ข้าวกล้องหอมนิล (หอมมะลิสีนิล) คุณประโยชน์ที่น่าสนใจ
โพสต์: 12 ส.ค. 2009, 08:09
คุณค่าทางอาหารของข้าวหอมนิล :
1). วิตามิน B1 B2 และ B รวม วิตามิน E
2). ธาตุเหล็ก สังกะสี ทองแดง แคลเซียม โพแทสเซียม
(โดยเฉพาะธาตุเหล็กสูงกว่าข้าวกล้องทั่วไป 30 เท่า)
3). โปรตีน 12.5% (มากกว่าข้าวกล้องทั่วไป)
4). คาร์โบไฮเดรต (ต่ำกว่าข้าวกล้องทั่วไป จึงกินแล้วไม่อ้วน)
5). สารต้านอนุมูลอิสระ (ANTI-OXIDANT) สูงกว่าข้าวกล้องทั่วไป 7 เท่า
6). เส้นใยอาหาร (FIBER)
ประโยชน์ที่ได้รับ:
1). วิตามิน B1 : ป้องกันเหน็บชา และช่วยการทำงานของระบบประสาท
2). วิตามิน B2 : ป้องกันโรคปากนกกระจอก และ ช่วยเผาผลาญอาหาร
3). ไนอาซีน : ช่วยการทำงานของระบบประสาท และระบบผิวหนัง
4). แร่ธาตุเหล็ก แม็กนีเซียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม : ช่วยเสริมสร้าง กระดูกและฟัน ป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันไม่ให้เป็นตะคริว
5). เส้นใย ช่วยให้ถ่ายสะดวก ป้องกันมะเร็งลำไส้ ซับไขมัน ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอล ป้องกันโรคไขมันสะสมในเส้นเลือด
6). คาร์โบไฮเดรต ให้พลังงานต่อร่างกาย
7). โปรตีน : เสริมสร้าง ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
นอกจากนี้ ข้าวพันธุ์นี้ยังมี สารแอนโทไซยานิน ที่ช่วยทำให้เส้นผมดกดำ นุ่มสลวยไม่แตกปลาย ช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง กระตุ้นให้ผมมีสีเข้มขึ้น ชะลอกการเกิดผมหงอกก่อนวัยและธาตุเหล็กที่มีอยู่ในข้าวหอมนิลนี้ ทานเข้าไปในร่างกายสามารถดูดซึมได้เลย (บางพันธุ์ แม้จะมีธาตุเหล็ก แต่ทานแล้วร่างกายไม่สามารถดูดซับก็ไม่มีประโยชน์)
* ข้อมูลจาก : มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ , มหาวิทยาลัยมหิดล และศูนย์ไบโอเทค
ผมจะนำมาจำหน่ายเร็วๆนี้ครับ
สนนราคาอยู่ที่ประมาณ ก.ก. ละ 70 บาท (อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงตามราคาต้นทุนของสินค้าที่เปลี่ยนแปลงได้)
1). วิตามิน B1 B2 และ B รวม วิตามิน E
2). ธาตุเหล็ก สังกะสี ทองแดง แคลเซียม โพแทสเซียม
(โดยเฉพาะธาตุเหล็กสูงกว่าข้าวกล้องทั่วไป 30 เท่า)
3). โปรตีน 12.5% (มากกว่าข้าวกล้องทั่วไป)
4). คาร์โบไฮเดรต (ต่ำกว่าข้าวกล้องทั่วไป จึงกินแล้วไม่อ้วน)
5). สารต้านอนุมูลอิสระ (ANTI-OXIDANT) สูงกว่าข้าวกล้องทั่วไป 7 เท่า
6). เส้นใยอาหาร (FIBER)
ประโยชน์ที่ได้รับ:
1). วิตามิน B1 : ป้องกันเหน็บชา และช่วยการทำงานของระบบประสาท
2). วิตามิน B2 : ป้องกันโรคปากนกกระจอก และ ช่วยเผาผลาญอาหาร
3). ไนอาซีน : ช่วยการทำงานของระบบประสาท และระบบผิวหนัง
4). แร่ธาตุเหล็ก แม็กนีเซียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม : ช่วยเสริมสร้าง กระดูกและฟัน ป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันไม่ให้เป็นตะคริว
5). เส้นใย ช่วยให้ถ่ายสะดวก ป้องกันมะเร็งลำไส้ ซับไขมัน ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอล ป้องกันโรคไขมันสะสมในเส้นเลือด
6). คาร์โบไฮเดรต ให้พลังงานต่อร่างกาย
7). โปรตีน : เสริมสร้าง ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
นอกจากนี้ ข้าวพันธุ์นี้ยังมี สารแอนโทไซยานิน ที่ช่วยทำให้เส้นผมดกดำ นุ่มสลวยไม่แตกปลาย ช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง กระตุ้นให้ผมมีสีเข้มขึ้น ชะลอกการเกิดผมหงอกก่อนวัยและธาตุเหล็กที่มีอยู่ในข้าวหอมนิลนี้ ทานเข้าไปในร่างกายสามารถดูดซึมได้เลย (บางพันธุ์ แม้จะมีธาตุเหล็ก แต่ทานแล้วร่างกายไม่สามารถดูดซับก็ไม่มีประโยชน์)
* ข้อมูลจาก : มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ , มหาวิทยาลัยมหิดล และศูนย์ไบโอเทค
ผมจะนำมาจำหน่ายเร็วๆนี้ครับ
สนนราคาอยู่ที่ประมาณ ก.ก. ละ 70 บาท (อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงตามราคาต้นทุนของสินค้าที่เปลี่ยนแปลงได้)