ปลาทูเข่ง(ปลาทูนึ่ง)
-
- ขาประจำ
- โพสต์: 199
- ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ส.ค. 2008, 08:20
- Bike: kona
ปลาทูเข่ง(ปลาทูนึ่ง)
กินปลาทูเข่ง(ปลาทูนึ่ง)บ่อยๆ อันตรายมั้ยครับ จะทำให้เหลือเวลาขี่จย.น้อยลงเร็วมั้ย ได้ยินว่าเค้าแช่ฟอร์มาลินตอนอยู่ในเรือ
กับข้าวคนจลลลลลลล
กับข้าวคนจลลลลลลล
- wat 714
- ขาประจำ
- โพสต์: 681
- ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ต.ค. 2012, 10:30
- Tel: 0833119339
- team: สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย
- Bike: เสือหมอบวินเทจ
- ติดต่อ:
Re: ปลาทูเข่ง(ปลาทูนึ่ง)
ปลาทู..ถ้ากินตัวเล็ก บอกได้เลยปลอดภัยเพราะเค้าใช้เรือเล็ก(แต่มันก็ลำไม่เล็กนะครับ)ออกหาประเภทเย็นออกหา สายอีกวันก็เข้าท่าหรือ2วันเข้าทีนึง..ผมยังเคยไปซื้อจากเรือเค้าเลย ในเรือมีห้องเย็นใส่น้ำแข็ง...ส่วนปลาทูตัวใหญ่ๆเป็นปลาลากนอก..ปลาอินโด...ตัวจะใหญ่น่ากินแต่ไม่อร่อย.....ปลาบ้านเรามีแต่ตัวเล็ก....คำตอบจาก..เด็กวัดธรรมนิมิต...แม่กลอง...สมุทรสงคราม..ถ้าอยากรู้ว่าเค้านึ่งอย่างไง...เดี๋ยวจัดทริปเลยครับ."ปั่นไปดู..ปลาทูแม่กลอง" ไปบ้านเพื่อนผมครับ..มันนึ่งปลาทูขายอยู่.
- เอกอมร
- สมาชิก
- โพสต์: 49
- ลงทะเบียนเมื่อ: 12 ส.ค. 2013, 16:12
- Tel: 0865506126
- Bike: JAMIS
Re: ปลาทูเข่ง(ปลาทูนึ่ง)
ท่านไม่จนนะครับ เพราะปลาทูเดี๋ยวนี้ไม่ใช่ถูกๆ คนจนกินไม่ได้แล้วๆๆๆๆๆๆ
-
- สมาชิก
- โพสต์: 78
- ลงทะเบียนเมื่อ: 05 ก.พ. 2012, 10:56
- Bike: เสือภูเขา
Re: ปลาทูเข่ง(ปลาทูนึ่ง)
เห็นด้วยกับท่านเอกอมร
- ผาลาด
- ขาประจำ
- โพสต์: 261
- ลงทะเบียนเมื่อ: 29 ม.ค. 2012, 14:26
- team: ปั่นเพื่อสุขภาพ,เพื่อสิ่งแวดล้อม
- Bike: speciallized ,trek
Re: ปลาทูเข่ง(ปลาทูนึ่ง)
ก็น่ากลัวมาก ถ้าเป็นความจริง
ถ้า(คำเปรียบเทียบ)เป็นกับข้าวคนจน ปัจจุบันคงจะไม่ใช่
ความคิดส่วนตัว คงเป็นไข่ไก่
ถ้า(คำเปรียบเทียบ)เป็นกับข้าวคนจน ปัจจุบันคงจะไม่ใช่
ความคิดส่วนตัว คงเป็นไข่ไก่
ใจ กายดี เพราะขี่จักรยาน และ วิ่งมินิมาราธอน
- sompong39
- ขาประจำ
- โพสต์: 3149
- ลงทะเบียนเมื่อ: 26 ส.ค. 2008, 08:33
- Tel: 0981019695
- team: แอบขี่ ...
- Bike: แม่บ้าน พับ หมอบ ภูเขา ทัวร์ริ่ง
Re: ปลาทูเข่ง(ปลาทูนึ่ง)
พวกเรือลาก เรืออวนนานๆอ่ะ กว่าจะเข้าฝั่ง แต่เขาก็ทยอยๆเข้าฝั่ง
เรื่องฟอร์มารีน ลองเอาให้แมวกิน หากแมวกินแสดงว่า โอเค
ผมเคยลองปลาจารเม็ด ทอดเสร็จ แล้วยังไม่ยอมกินเลย...
เรื่องฟอร์มารีน ลองเอาให้แมวกิน หากแมวกินแสดงว่า โอเค
ผมเคยลองปลาจารเม็ด ทอดเสร็จ แล้วยังไม่ยอมกินเลย...
___H__
_/\ \
/\__\\__ __\
| | "" | |''''||`
~~~""""`"""""`~~* ความรัก..คือ อะไร .....
_/\ \
/\__\\__ __\
| | "" | |''''||`
~~~""""`"""""`~~* ความรัก..คือ อะไร .....
-
- ขาประจำ
- โพสต์: 11248
- ลงทะเบียนเมื่อ: 13 ส.ค. 2008, 08:57
- Tel: 08-1340-760x
- team: ชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพปราจีนบุรี
- Bike: Trek elit 8.9 ปี 2012 Infinite spad ปี2016 หมอบคาร์บอน CUBE
- ตำแหน่ง: วิทยาลัยเทคนิคปราจีนบุรี
- ติดต่อ:
Re: ปลาทูเข่ง(ปลาทูนึ่ง)
ในเรือไม่น่าจะแช่ฟอร์มาลีนนะครับ เขาใช้น็อคน้ำแข็ง ถ้าแช่ฟอร์มาลีน กินรู้เลยครับ มันจะมีกลิ่นน้ำมันก๊าดในปากรู้สึกได้
การขี่จักรยานเสือภูเขาเป็นการหลุดพ้น หลีกหนีจากการ จำเจ วุ่นวาย
Riding mountain bikes is disengagement. Routinely escape from the tempest.
Riding mountain bikes is disengagement. Routinely escape from the tempest.
- pomodoro
- สมาชิก
- โพสต์: 51
- ลงทะเบียนเมื่อ: 19 พ.ค. 2013, 16:59
- team: none
Re: ปลาทูเข่ง(ปลาทูนึ่ง)
เหมือนคุณ Sompong39 เลยครับ แมวที่บ้าน เคยแบ่งเอาปลาจาระเม็ดทอดให้กิน มันไม่ยอมกิน
ยังงงว่า แมวทำไมไม่กินปลา สงสัยน่าจะเป็นสารแปลกปลอมแน่นอน เพราะสัตว์พวกนี้ประสาทรับกลิ่นมันไวกว่าเรามาก
พ่อค้าแม่ค้าสมัยนี้ จิตใจไม่รู้ทำด้วยอะไร
ทั้งผัก ทั้งไก่ นี่ก็มีแช่ฟอร์มาลีนนะครับ แถวตลาดใหญ่ใจกลางเมืองนี่ แน่นอน
มีป้าที่รู้จัก เดินในตลาดนี้ ได้กลิ่นฟอร์มาลีนลอยมาเลย แล้วก็เห็นแม่ค้าเอาไก่ที่ถอนขนแล้ว ลงไปชุบ
.. ซึ่งเราไม่มีทางเลือกเลย เพราะคนขายอาหาร ก็จะซื้อไปขายอีกที แล้วเราจะรู้ได้ไง
ยังงงว่า แมวทำไมไม่กินปลา สงสัยน่าจะเป็นสารแปลกปลอมแน่นอน เพราะสัตว์พวกนี้ประสาทรับกลิ่นมันไวกว่าเรามาก
พ่อค้าแม่ค้าสมัยนี้ จิตใจไม่รู้ทำด้วยอะไร
ทั้งผัก ทั้งไก่ นี่ก็มีแช่ฟอร์มาลีนนะครับ แถวตลาดใหญ่ใจกลางเมืองนี่ แน่นอน
มีป้าที่รู้จัก เดินในตลาดนี้ ได้กลิ่นฟอร์มาลีนลอยมาเลย แล้วก็เห็นแม่ค้าเอาไก่ที่ถอนขนแล้ว ลงไปชุบ
.. ซึ่งเราไม่มีทางเลือกเลย เพราะคนขายอาหาร ก็จะซื้อไปขายอีกที แล้วเราจะรู้ได้ไง
-
- ขาประจำ
- โพสต์: 199
- ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ส.ค. 2008, 08:20
- Bike: kona
Re: ปลาทูเข่ง(ปลาทูนึ่ง)
ยืนยัน อาหารคนจน(อย่างกระผม)แน่ๆ ซื้อกินประจำครับ เข่งละสิบบาท มีสามตัวน้อยๆ ทอดกินกะน้ำพริกผักต้มได้สามมื้อ แมวก็ไม่มีให้ทดสอบ ไม่มีปัญญาเลีี้ยง ตัวเองยังจะเอาตัวไม่รอดเล้ยครับ
- nirooth-theframe
- ขาประจำ
- โพสต์: 809
- ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ต.ค. 2010, 15:32
- Tel: 0815974652
- team: ทีมegle
- Bike: บิลชี่
Re: ปลาทูเข่ง(ปลาทูนึ่ง)
เห็นด้วยกัย WAT 714 ให้กินปลาฝั่งอ่าวไทย ไปเย็นเช้ากลับครับตัวเล็กๆ ฝั่งอันดามันออกทีหลายวันอาจมีของปนเปื้อนครับ
-
- สมาชิก
- โพสต์: 47
- ลงทะเบียนเมื่อ: 23 ต.ค. 2013, 11:11
- Tel: 0879745471
- team: ไม่มี
- Bike: เสือภูเขาราคาถูก
Re: ปลาทูเข่ง(ปลาทูนึ่ง)
ถ้าเป็นคนเลือดแม่กลองแท้เขาจะแยกเป็น 2 ชนิด คือปลาทูอวน กับปลาทูโป๊ะ ปลาอวนก็คือปลาที่เรือตังเกใช้อวนลากมาจากทะเลลึกตัวผอมเล็ก ถ้าตัวโตก็จะเนื้อแข็งเพราะเป็นปลาธรรมชาติวายน้ำไกล พวกนี้อัดห้องเย็นมาเป็นเดือนกว่าจะได้ขึ้นฝั่ง ถ้าปลาทูโป๊ะจะตัวอวบอ้วนเนื้อนุ่มหวาน อันนี้สดแน่นอนเพราะเป็นปลาในอ่าวแม่กลองนั่นเอง เป็นปลาธรรมชาตินั่นแหละแต่เขาทำบ้านเอื้ออาทรให้มันอาศัยอยู่มีอาหารอุดมสมบูรณ์ ไม่เห็นเอาไปขายที่อื่นอยากกินต้องเดินไปหาซื้อในตลาดแม่กลอง ไปตามร้านอาหารก็ไม่เห็นเอาไปขาย สั่งตามร้านอาหารดัง ๆ ที่แม่กลองเองที่มีรายการอาหารปลาทู เช่น ซาเตีีย หรืออะไรก็แล้วแต่ เห็นเอาแต่ปลาทูอวนลากผอมๆไปปรุง อาหารแม่กลองอีกอย่างที่คนต่างถิ่นไม่ค่อยรู้จักคือ หอยพิม ร้อยทั้งร้อยจะรู้จักแต่ชื่อหอยหลอด หอยพิมอร่อยกว่าหอยหลอดเยอะและก็ราคาแพงกว่าด้วย แต่มีกินไม่ทุกฤดูเหมือนหอยหลอด ร้านอาหารทุกร้านที่แม่กลองเอง ลองไปสั่งดูเหอะไม่ได้กินหรอก บางร้านไม่รู้จักด้วยซ้ำเพราะเป็นคนต่างถิ่นไปทำธุระกิจไม่รู้จักอาหารแม่กลองจริง หรือไม่ก็เด็กเสริพเป็นชาวพม่า หุ หุ....เดี๋ยวนี้ทุกร้านนั่นแหละ รู้สึกว่าช่วงต้นหนาวนี่แหละถึงจะมีขาย อยากกินต้องไปเดินในตลาดแม่กลองเหมือนกัน กำลังพิมพ์จะโพสอยู่นี่ก็เคี้ยวแกล้มเหล้าไป2ตัวแล้ว หุ หุ...ของมันชอบ พี่สาวอยู่แม่กลองส่งมาให้
- emxanh
- ขาประจำ
- โพสต์: 340
- ลงทะเบียนเมื่อ: 09 เม.ย. 2012, 17:53
- Tel: 0816009663
Re: ปลาทูเข่ง(ปลาทูนึ่ง)
กูรู้ มาเองครูชิต เขียน:ในเรือไม่น่าจะแช่ฟอร์มาลีนนะครับ เขาใช้น็อคน้ำแข็ง ถ้าแช่ฟอร์มาลีน กินรู้เลยครับ มันจะมีกลิ่นน้ำมันก๊าดในปากรู้สึกได้
แต่คนขายปลาทู บอก taxi ว่า หนูรักพี่นะ อย่ากินเลยปบาทูถ้าไม่อยากตายเร็ว
คิดเอาเองนะคร้า
แต่หนูกินประจำ ปลาทูทอด ไข่เจียวมะเขือ ไข่ยางมะตูม
กรี๊ดดด แซ่บ
พี่ มากิโกะ
-
- ขาประจำ
- โพสต์: 405
- ลงทะเบียนเมื่อ: 18 ก.ย. 2010, 12:22
- Tel: 191
- team: hahaha
- Bike: MTB
- ตำแหน่ง: ประเทศไทย
Re: ปลาทูเข่ง(ปลาทูนึ่ง)
ไม่ต้องกลัวครับ เราถูกสารนี้ดองมานานมากแล้วครับ(ก่อนตายเลย) สารนี้พบได้เกือบทุกๆอย่างเลยครับ ท่านจะตกใจ
เมื่อมันมีอยู่ในน้ำแข็งด้วย ทราบมาว่ามันทำให้ละลายช้า คนชอบน้ำแข็งละลายช้า
แต่มันมีแบบกินได้และแบบกินไม่ได้ แต่ส่วนใหญ่ใช้แบบกินไม่ได้มาใช้
เวลาส่งตรวจส่งแบบกินได้ไป แต่แพง เวลาใช้จริงใช้แบบถูกแบบที่ดองศพ เพราะมันถูกกว่ามาก
ปล. อ่านเจอในหนังสือ เกี่ยวกับสุขภาพเล่มหนึ่งนานมากแล้วจำไม่ได้ และอ่านเจอในหนังสือคู่สร้างคู่สม จำไม่ได้ว่าฉบับที่เท่าไหร่
เมื่อมันมีอยู่ในน้ำแข็งด้วย ทราบมาว่ามันทำให้ละลายช้า คนชอบน้ำแข็งละลายช้า
แต่มันมีแบบกินได้และแบบกินไม่ได้ แต่ส่วนใหญ่ใช้แบบกินไม่ได้มาใช้
เวลาส่งตรวจส่งแบบกินได้ไป แต่แพง เวลาใช้จริงใช้แบบถูกแบบที่ดองศพ เพราะมันถูกกว่ามาก
ปล. อ่านเจอในหนังสือ เกี่ยวกับสุขภาพเล่มหนึ่งนานมากแล้วจำไม่ได้ และอ่านเจอในหนังสือคู่สร้างคู่สม จำไม่ได้ว่าฉบับที่เท่าไหร่
-
- ขาประจำ
- โพสต์: 405
- ลงทะเบียนเมื่อ: 18 ก.ย. 2010, 12:22
- Tel: 191
- team: hahaha
- Bike: MTB
- ตำแหน่ง: ประเทศไทย
Re: ปลาทูเข่ง(ปลาทูนึ่ง)
ที่อ่านมาคล้ายๆแบบนี้เลยครับ แต่คิดว่าน่าจะแหล่งเดียวกัน
--------- อ่านสักนิดเพื่อสุขภาพของคุณ ---------
ฟอร์มาลิน คืออะไร?
ฟอร์มาลินในทาง การแพทย์นั้นใช้ในการดองศพไม่ให้เน่าเปื่อย ใช้เป็นยาดับกลิ่นฆ่าเชื้อโรคเพราะทำให้โปรตี.นแข็งตัว ทางด้านอุตสาหกรรมสิ่งทอจะใช้เป็นน้ำยาอาบผ้าไม่ให้ย่น นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรคและเชื้อราในการเก็บรักษาธัญพืชหลังการ เก็บเกี่ยว และใช้เพื่อป้องกันแมลง แต่ไม่อนุญาตให้ใช้ในอาหาร
"น้ำแข็งทุกยี่ห้อจะใส่ฟอร์มาลีนเพื่อให้ละลายช้า"
เพราะฉะนั้นบางทีเวลาที่เขาผลิตนมผง เขาอาจจะแช่ไว้ในถังพลาสติกซึ่งเมื่อโดนความร้อน เมลามีนก็จะออกมาในนม เมื่อทำเป็นผง เมลามีนมันก็ยังอยู่ แล้วมันก็กลายเป็นฟอร์มาลีนให้เด็กกิน เด็กก็กลายเป็นเด็กดองไปในที่สุด รวมถึงพลาสติกทุกชนิดไม่ว่าจะอยู่ในรูปพลาสติกชั้นดีอย่างไรก็ตาม เมื่อโดนความร้อนจากเมลามีนมันก็จะหลั่งเป็นฟอร์มาลีนเข้ามาในอาหาร
คนอีสานจะเป็นกันมากกว่าภาคอื่น เหตุผลเพราะว่าคนอีสานชอบกิน
ข้าวเหนียวร้อนๆ วิธีทำให้ข้าวเหนียวร้อน อยู่นาน ก็คือเมื่อนึ่งสุกแล้ว เขาก็จะเอามาใส่ในกระติกน้ำแข็ง ซึ่งกระติกน้ำแข็งมันออกแบบมาเพื่อใส่น้ำแข็ง แต่นี่เอาไปใส่ข้าวเหนียว ฟอร์มาลีนจากกระติกน้ำแข็งก็เข้ามาอยู่ในข้าวเหนียวนอกจากนั้นเวลาจะกินก็จกมา แล้วก็ใส่ถุงพลาสติก
แล้วทุกวันเรามักจะกินนมถั่วเหลือง เข้าใจว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพนมถั่วเหลืองก็ใส่ในถุงพลาสติก เราก็สบายใจว่าเขาใส่ในถุงร้อน ไ.อ้ถุงร้อนเขาแค่รับประกันว่าเมื่อใส่ของร้อน ถุงมันจะไม่แตก ไม่ได้ประกันว่าจะปลอดภัย แต่เราพอได้ยินว่ารับประกัน เราก็คิดจินตนาการไปเลยว่ามันคงปลอดภัย แต่ความจริงมันไม่ปลอดภัยมานานแล้ว
แล้วก็อาหารจานด่วนที่ขายในร้านสะดวกซื้อ วัยรุ่นชอบมากเพราะง่ายแค่ยัดใส่ไมโครเวฟ แล้วก็เวฟออกมาก็กินได้เลย ในภาชนะที่เขาใส่อาหารมาเป็นพลาสติกทั้งสิ้น มีเจ้าไหนใส่เซรามิกมามีไหมครับ? จะได้ไปช่วยกันอุดหนุน ไม่มีนะ!
พลาสติกเมื่อโดนความร้อนมันก็หลั่งฟอร์มาลีนออกมา ด้วยเหตุนี้คนไทยทั้งประเทศจึงได้สารฟอร์มาลีนมาพร้อมเพรียงกัน มันจึงระบาดไปทั่วประเทศแล้ว เพราะทุกคนก็กินแบบนี้กันหมด
แต่เราก็พบว่ามีบางคนถึงแม้จะกินแบบนี้ กินก๋วยเตี๋ยวนอกบ้านชามพลาสติก กินข้าวต้มนอกบ้านที่ใส่ชามพลาสติก กินหม้อไฟ จริงอยู่หม้อไฟอาจจะเป็นหม้อโลหะ เพราะถ้าหม้อพลาสติกมันก็ละลาย หม้อไฟน่ะเป็นหม้อ
โลหะ แต่ตอนตักใส่ถ้วยแบ่ง ถ้วยแบ่งก็เป็นพลาสติกอีกนั่นแหละ
ในบางคน 1-2% เราพบว่าเขาไม่มีฟอร์มาลีนตกค้าง เพราะว่าเขากิน
ผักเยอะมาก แล้วผักที่มีกากใยมันอาจจะช่วยอุ้ม
ฟอร์มาลีนไปทิ้ง ต่อมาเราก็พบอีกว่าในบางรายที่ไม่มีฟอร์มาลีนตกค้าง เพราะในตัวเขามีพยาธิมาสิบปีแล้ว เพราะฉะนั้นในรอบสิบปีนี้พยาธิมันแบ่งกินฟอร์มาลีนในตัวเขาไปตั้งเยอะ
มีพยาธิอาจจะดีต่อฟอร์มาลีน แต่มันก็ไปเสีย ทางอื่น เพราะในงานวิจัยที่เราค้นคว้ามาก็พบว่าทั้งพยาธิทั้งเชื้อราทั้งไวรัสก็ เป็นต้นเหตุของมะเร็ง เวลาคุยในบ้านเราอาจจะไม่ค่อยเข้าใจ แต่ตอนไปพูดที่ อเมริกา หมอฝรั่งเขาจะเอาเรื่องเหล่านี้ไปขยายผล ลองตรวจสอบดูว่าใช่ไหม? ถูกไหม? เขาถึงจะเผยแพร่ความรู้พวกนี้ออกมา จนตอนหลังบ้านเราถึงจะค่อยยอมรับกัน
=========
(C) บทความนี้นำมาจากหนังสือ
เสวนาภาคพิเศษ สามประสานจากหมอ 3แขนง กู้วิกฤติปัญหาสุขภาพคนไทย
โดย > อ.สุทธิวัสส์ คำภา (นักธรรมชาติบำบัด) , คุณหมอทัศนัย (แพทย์แผนปัจจุบัน) , อ.อัครพร วิมลจิตรารมณ์ (แพทย์แผนไทย) และหนังสือคู่สร้างคู่สม
...อ้างอิง http://sz4m.com/b3758795
--------- อ่านสักนิดเพื่อสุขภาพของคุณ ---------
ฟอร์มาลิน คืออะไร?
ฟอร์มาลินในทาง การแพทย์นั้นใช้ในการดองศพไม่ให้เน่าเปื่อย ใช้เป็นยาดับกลิ่นฆ่าเชื้อโรคเพราะทำให้โปรตี.นแข็งตัว ทางด้านอุตสาหกรรมสิ่งทอจะใช้เป็นน้ำยาอาบผ้าไม่ให้ย่น นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรคและเชื้อราในการเก็บรักษาธัญพืชหลังการ เก็บเกี่ยว และใช้เพื่อป้องกันแมลง แต่ไม่อนุญาตให้ใช้ในอาหาร
"น้ำแข็งทุกยี่ห้อจะใส่ฟอร์มาลีนเพื่อให้ละลายช้า"
เพราะฉะนั้นบางทีเวลาที่เขาผลิตนมผง เขาอาจจะแช่ไว้ในถังพลาสติกซึ่งเมื่อโดนความร้อน เมลามีนก็จะออกมาในนม เมื่อทำเป็นผง เมลามีนมันก็ยังอยู่ แล้วมันก็กลายเป็นฟอร์มาลีนให้เด็กกิน เด็กก็กลายเป็นเด็กดองไปในที่สุด รวมถึงพลาสติกทุกชนิดไม่ว่าจะอยู่ในรูปพลาสติกชั้นดีอย่างไรก็ตาม เมื่อโดนความร้อนจากเมลามีนมันก็จะหลั่งเป็นฟอร์มาลีนเข้ามาในอาหาร
คนอีสานจะเป็นกันมากกว่าภาคอื่น เหตุผลเพราะว่าคนอีสานชอบกิน
ข้าวเหนียวร้อนๆ วิธีทำให้ข้าวเหนียวร้อน อยู่นาน ก็คือเมื่อนึ่งสุกแล้ว เขาก็จะเอามาใส่ในกระติกน้ำแข็ง ซึ่งกระติกน้ำแข็งมันออกแบบมาเพื่อใส่น้ำแข็ง แต่นี่เอาไปใส่ข้าวเหนียว ฟอร์มาลีนจากกระติกน้ำแข็งก็เข้ามาอยู่ในข้าวเหนียวนอกจากนั้นเวลาจะกินก็จกมา แล้วก็ใส่ถุงพลาสติก
แล้วทุกวันเรามักจะกินนมถั่วเหลือง เข้าใจว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพนมถั่วเหลืองก็ใส่ในถุงพลาสติก เราก็สบายใจว่าเขาใส่ในถุงร้อน ไ.อ้ถุงร้อนเขาแค่รับประกันว่าเมื่อใส่ของร้อน ถุงมันจะไม่แตก ไม่ได้ประกันว่าจะปลอดภัย แต่เราพอได้ยินว่ารับประกัน เราก็คิดจินตนาการไปเลยว่ามันคงปลอดภัย แต่ความจริงมันไม่ปลอดภัยมานานแล้ว
แล้วก็อาหารจานด่วนที่ขายในร้านสะดวกซื้อ วัยรุ่นชอบมากเพราะง่ายแค่ยัดใส่ไมโครเวฟ แล้วก็เวฟออกมาก็กินได้เลย ในภาชนะที่เขาใส่อาหารมาเป็นพลาสติกทั้งสิ้น มีเจ้าไหนใส่เซรามิกมามีไหมครับ? จะได้ไปช่วยกันอุดหนุน ไม่มีนะ!
พลาสติกเมื่อโดนความร้อนมันก็หลั่งฟอร์มาลีนออกมา ด้วยเหตุนี้คนไทยทั้งประเทศจึงได้สารฟอร์มาลีนมาพร้อมเพรียงกัน มันจึงระบาดไปทั่วประเทศแล้ว เพราะทุกคนก็กินแบบนี้กันหมด
แต่เราก็พบว่ามีบางคนถึงแม้จะกินแบบนี้ กินก๋วยเตี๋ยวนอกบ้านชามพลาสติก กินข้าวต้มนอกบ้านที่ใส่ชามพลาสติก กินหม้อไฟ จริงอยู่หม้อไฟอาจจะเป็นหม้อโลหะ เพราะถ้าหม้อพลาสติกมันก็ละลาย หม้อไฟน่ะเป็นหม้อ
โลหะ แต่ตอนตักใส่ถ้วยแบ่ง ถ้วยแบ่งก็เป็นพลาสติกอีกนั่นแหละ
ในบางคน 1-2% เราพบว่าเขาไม่มีฟอร์มาลีนตกค้าง เพราะว่าเขากิน
ผักเยอะมาก แล้วผักที่มีกากใยมันอาจจะช่วยอุ้ม
ฟอร์มาลีนไปทิ้ง ต่อมาเราก็พบอีกว่าในบางรายที่ไม่มีฟอร์มาลีนตกค้าง เพราะในตัวเขามีพยาธิมาสิบปีแล้ว เพราะฉะนั้นในรอบสิบปีนี้พยาธิมันแบ่งกินฟอร์มาลีนในตัวเขาไปตั้งเยอะ
มีพยาธิอาจจะดีต่อฟอร์มาลีน แต่มันก็ไปเสีย ทางอื่น เพราะในงานวิจัยที่เราค้นคว้ามาก็พบว่าทั้งพยาธิทั้งเชื้อราทั้งไวรัสก็ เป็นต้นเหตุของมะเร็ง เวลาคุยในบ้านเราอาจจะไม่ค่อยเข้าใจ แต่ตอนไปพูดที่ อเมริกา หมอฝรั่งเขาจะเอาเรื่องเหล่านี้ไปขยายผล ลองตรวจสอบดูว่าใช่ไหม? ถูกไหม? เขาถึงจะเผยแพร่ความรู้พวกนี้ออกมา จนตอนหลังบ้านเราถึงจะค่อยยอมรับกัน
=========
(C) บทความนี้นำมาจากหนังสือ
เสวนาภาคพิเศษ สามประสานจากหมอ 3แขนง กู้วิกฤติปัญหาสุขภาพคนไทย
โดย > อ.สุทธิวัสส์ คำภา (นักธรรมชาติบำบัด) , คุณหมอทัศนัย (แพทย์แผนปัจจุบัน) , อ.อัครพร วิมลจิตรารมณ์ (แพทย์แผนไทย) และหนังสือคู่สร้างคู่สม
...อ้างอิง http://sz4m.com/b3758795