......จักรยานธุดงค์..........

ห้องนี้เทียบได้กับ "ห้องนั่งเล่น" ในกระดานเดิมนะครับ
รูปประจำตัวสมาชิก
Saturn Sky
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 44127
ลงทะเบียนเมื่อ: 23 ธ.ค. 2008, 17:24
Tel: ☎ หมดเวลา 555+☎
team: ช่วงสับสน555
Bike: ★จำยี่ห้อไม่ได้อ่ะ5555..•
ตำแหน่ง: secret

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย Saturn Sky »

สวัสดีค่ะคุณพี่แดง มีพรรรคในใจรึยังคะ
เปล่า"หยิ่ง"!!! แค่ นิ่ง ดูเชิง
รูปประจำตัวสมาชิก
Deang-sarapee
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 4373
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ก.ย. 2011, 13:48
Tel: 0814730594
team: รักรถรักธรรม
Bike: Trex,Bridgestone,Jagoa,Specailize
ตำแหน่ง: ๑๓ ม.๑๐ บ้านปากกอง ต.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ๕๐๑๔๐

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย Deang-sarapee »

Saturn Sky เขียน: 28 เม.ย. 2023, 23:16 สวัสดีค่ะคุณพี่แดง มีพรรรคในใจรึยังคะ
:) :D สวัสดีครับคุณน้องแอ๋ว..ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมเยียนครับ สำหรับพรรคในใจมีครับ...แต่...มันก็บอกไม่ถูก จากการติดตามพรรคอื่น ๆ แล้วนำมาเปรียบเทียบกัน มองเห็น "สัจจธรรมของคน" อันมี โลภ โกรธ หลง เต็มอัตรากันหมดทุกพรรค วันนี้ไปจนกว่าจะถึง ๑๔ พ.ค. ขอตั้งจิตอธิษฐานจะเลือกพรรคที่ "เลวน้อยที่สุด" พรรคในใจที่มีก็ต้องถูกนำมาเปรียบเทียบกันอีกครั้ง การเปรียบเทียบของคุณพี่ คือ พรรคใดที่โกงน้อยที่สุดแล้วมอบสิ่งดี ๆ ให้กับประชาชนมากที่สุด คุณพี่ก็จะตัดสินใจกาให้พรรคนั้น แค่นี้ผมว่าคุณน้องแอ๋วน่าจะทายใจออกแน่นอน ขอบคุณอีกครั้งที่ไม่ลืมกัน

วันที่ ๒๘ เม.ย.คุณพี่ไปแต่งงานให้ลูกชายบุญธรรมที่เป็นชาวภารตะ ซึ่งมารักผูกพันกับหญิงไทยก็เลยต้องไปสู่ขอเมื่อปีที่แล้ว และปีนี้ก็จัดงานแต่งงานให้ งานแต่งจัดขึ้นที่ วัดชลประทานรังสฤษดิ์ ครั้งแรกที่ลูกชายและลูกสะใภ้ แจ้งว่าจะจัดงานที่วัดนี้ คุณพี่ยังตกใจ เออ...จัดได้ ? ขอชื่นชมและประทับใจมาก ๆ เกิดความคิดใหม่ว่า "อยากให้วัดทางบ้านคุณพี่ได้จัดให้มีสถานที่แบบนี้ในวัดบ้าง" ไม่ใช่เอาวัดไว้รอจัดแต่ งาน ขาว-ดำ เท่านั้น

เสร็จจากงานแต่งแล้ว ลูกชายและลูกสะใภ้ก็พาคุณพี่ ไปพักผ่อนที่ บางแสนครับ เดินทางกลับถึงเชียงใหม่เมื่อเช้านี้ เปิดคอม ฯ ก็ดีใจที่เห็นคุณน้องแอ๋วทักมา ขอบคุณอีกครั้งที่ไม่ลืมกันครับ

ขอนำเสนอสิ่งดี ๆ ที่ไปพบเห็นมาเผื่อว่าจะมีญาติธรรมเข้ามาพบเจอ จะมีไอเดียพาลูกหลานไปทำพิธีมงคลสมรสที่วัดนี้ด้วยก็ได้ ปลื้มปีติมาก สบายใจเพราะคิดว่าเขาทั้งสองจะครองคู่กันอย่างยืนยาวแน่นอน ทราบสถิติจากท่านเจ้าอาวาสว่า จัดงานแต่งมาตั้งแต่ปี ๒๕๖๑ รวมทั้งหมด ๑๔๑ คู่ ลูกชาย-ลูกสะใภ้เป็นคู่ที่ ๑๔๑ ครับ
:) :D
ไฟล์แนบ
269549.jpg
269549.jpg (62.3 KiB) เข้าดูแล้ว 910 ครั้ง
269550.jpg
269550.jpg (62.98 KiB) เข้าดูแล้ว 910 ครั้ง
เขาสองคนตกลงใจไปทำพิธีมงคลสมรสที่วัดนี้ ครั้งแรกนึกไม่ออกว่า งานจะออกมาในรูปแบบใด ก็สอบถามจนแน่ใจว่าถูกใจนะ และเขาก็อธิบายขั้นตอนต่าง ๆ ให้ พ่อ แม่ ทั้งสองฝ่ายรับทราบ คนเป็นพ่อ-แม่ ทั้งสองฝ่ายดีใจมาก ๆ ที่ลูกทั้งสองมองเห็นความสำคัญของชีวิตคู่และจะดำเนินชีวิตคู่ไปในแนวทางของพุทธศาสนา ซึ่งในฐานะพ่อ แม่ ถือได้ว่าเราทั้งสองฝ่าย สบายใจแน่นอน
เขาสองคนตกลงใจไปทำพิธีมงคลสมรสที่วัดนี้ ครั้งแรกนึกไม่ออกว่า งานจะออกมาในรูปแบบใด ก็สอบถามจนแน่ใจว่าถูกใจนะ และเขาก็อธิบายขั้นตอนต่าง ๆ ให้ พ่อ แม่ ทั้งสองฝ่ายรับทราบ คนเป็นพ่อ-แม่ ทั้งสองฝ่ายดีใจมาก ๆ ที่ลูกทั้งสองมองเห็นความสำคัญของชีวิตคู่และจะดำเนินชีวิตคู่ไปในแนวทางของพุทธศาสนา ซึ่งในฐานะพ่อ แม่ ถือได้ว่าเราทั้งสองฝ่าย สบายใจแน่นอน
348782.jpg
348782.jpg (86.38 KiB) เข้าดูแล้ว 910 ครั้ง
343072.jpg
343072.jpg (46.11 KiB) เข้าดูแล้ว 910 ครั้ง
345757.jpg
345757.jpg (143.39 KiB) เข้าดูแล้ว 910 ครั้ง
วันที่ ๒๘ เม.ย.๖๖ บ่ายโมงเรานั่งเครื่องสายการบินเวียตเจ็ตไป กทม.ลูกชายไปรับที่สนามบินสุวรรณภูมิ ไปที่วัดไปดูการจัดสถานที่และความเรียบร้อยต่าง ๆ รุ่งเช้า ๐๗.๐๐ น.เจ้าบ่าว - เจ้าสาว ร่วมกันตักบาตรและถวายจังหัน ก่อนเข้าสู่พิธี<br /><br />ทุกอย่างเป็นตามกำหนดเวลา ที่ประทับใจสุด ๆ คือช่วงที่พระท่านเจริญพุทธมนต์ ให้กับคู่บ่าวสาว จากนั้นก็มีโอวาทในการครองเรือน เป็นการสอนให้ทั้งคู่รู้จักแนวทางในการดำเนินชีวิตที่ถูกต้อง ตามแบบของชาวพุทธ ที่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้มอบไว้แก่ชาวโลก <br /><br />ปลื้มใจได้บุญกันทั้งหมดทั้งมวล เหมือนงานทำบุญทอดกฐินไม่มีผิด แขกที่มาร่วมงานก็อิ่มอกอิ่มใจ เริ่มบุญตั้งแต่เช้าจนถึงเสร็จงาน งานเลี้ยงฉลองก็ไม่มีสิ่งแปลกปลอมใด ๆ (สุรายาเมาไม่มี) เป็นงานบุญจริง ๆ ขอให้ลูกทั้งสองจงครองรักกันชั่วนิรันด์
วันที่ ๒๘ เม.ย.๖๖ บ่ายโมงเรานั่งเครื่องสายการบินเวียตเจ็ตไป กทม.ลูกชายไปรับที่สนามบินสุวรรณภูมิ ไปที่วัดไปดูการจัดสถานที่และความเรียบร้อยต่าง ๆ รุ่งเช้า ๐๗.๐๐ น.เจ้าบ่าว - เจ้าสาว ร่วมกันตักบาตรและถวายจังหัน ก่อนเข้าสู่พิธี

ทุกอย่างเป็นตามกำหนดเวลา ที่ประทับใจสุด ๆ คือช่วงที่พระท่านเจริญพุทธมนต์ ให้กับคู่บ่าวสาว จากนั้นก็มีโอวาทในการครองเรือน เป็นการสอนให้ทั้งคู่รู้จักแนวทางในการดำเนินชีวิตที่ถูกต้อง ตามแบบของชาวพุทธ ที่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้มอบไว้แก่ชาวโลก

ปลื้มใจได้บุญกันทั้งหมดทั้งมวล เหมือนงานทำบุญทอดกฐินไม่มีผิด แขกที่มาร่วมงานก็อิ่มอกอิ่มใจ เริ่มบุญตั้งแต่เช้าจนถึงเสร็จงาน งานเลี้ยงฉลองก็ไม่มีสิ่งแปลกปลอมใด ๆ (สุรายาเมาไม่มี) เป็นงานบุญจริง ๆ ขอให้ลูกทั้งสองจงครองรักกันชั่วนิรันด์
345758.jpg (149.67 KiB) เข้าดูแล้ว 910 ครั้ง
348688.jpg
348688.jpg (144.88 KiB) เข้าดูแล้ว 910 ครั้ง
348689.jpg
348689.jpg (81.5 KiB) เข้าดูแล้ว 910 ครั้ง
348690.jpg
348690.jpg (84.64 KiB) เข้าดูแล้ว 910 ครั้ง
348691.jpg
348692.jpg
348692.jpg (68.92 KiB) เข้าดูแล้ว 910 ครั้ง
348699.jpg
348699.jpg (123.29 KiB) เข้าดูแล้ว 910 ครั้ง
348702.jpg
348702.jpg (76.12 KiB) เข้าดูแล้ว 910 ครั้ง
หลังจากที่เสร็จงานส่งแขกกลับบ้านกันหมด ลูกทั้งสองก็ถือโอกาสพาเราสองคนขึ้นไปเยี่ยมชม ชั้นที่ ๓ - ๔ ซึ่งทางวัดจัดเป็นห้อง ๆ แสดงเรื่องราวต่าง ๆ ทั้งประวัติท่านปัญญานันทภิกขุ และเรื่องราวพุทธศาสนา น่าชมมาก ๆ ได้ความรู้ต่าง ๆ มากมาย ที่สำคัญคือได้เห็นพระไตรปิฏกถึง ๑๕ ภาษา เรียกว่าเป็นบุญตาจริง ๆ ครับ
หลังจากที่เสร็จงานส่งแขกกลับบ้านกันหมด ลูกทั้งสองก็ถือโอกาสพาเราสองคนขึ้นไปเยี่ยมชม ชั้นที่ ๓ - ๔ ซึ่งทางวัดจัดเป็นห้อง ๆ แสดงเรื่องราวต่าง ๆ ทั้งประวัติท่านปัญญานันทภิกขุ และเรื่องราวพุทธศาสนา น่าชมมาก ๆ ได้ความรู้ต่าง ๆ มากมาย ที่สำคัญคือได้เห็นพระไตรปิฏกถึง ๑๕ ภาษา เรียกว่าเป็นบุญตาจริง ๆ ครับ
348705.jpg (51.19 KiB) เข้าดูแล้ว 910 ครั้ง
346566.jpg
346566.jpg (114.51 KiB) เข้าดูแล้ว 910 ครั้ง
346794.jpg
346794.jpg (116.55 KiB) เข้าดูแล้ว 910 ครั้ง
ไปครั้งนี้ได้พาหลานน้อยไปด้วย พาขึ้นเครื่องไปลงสุวรรณภูมิ นั่งรถไฟฟ้า แท็กซี่ เยี่ยมชมสถานพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ตลอดจนพาไปตระเวนกรุงเทพ เป็นการเสริมประสบการณ์ให้เจ้าตัวน้อย ขากลับนั่งรถไฟกลับเชียงใหม่ นึกไปถึงสมัยที่เราเลี้ยงลูกเรา ก็พาไปแบบเดียวกัน สังเกตุเด็กรุ่นใหม่ยุคนี้ กล้า ไม่กลัว แตกต่างกับลูกที่เป็นลูกแหง่ คิด ๆ ก็น่ากลัว ความกล้าที่ขาดสติมีปัญหาแน่นอน เรา ปู่-ย่า ก็จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด<br /><br />รถไฟที่สถานีบางซื่อ ครั้งนี้ก็เป็นครั้งแรกของคุณปู่-คุณย่า เช่นกัน ตื่นตาตื่นใจมากครับ จัดได้เป็นระเบียบเรียบร้อย น่าชื่นชม แต่เสียตรงที่ มีที่นั่งสำหรับผู้โดยสารน้อยไป และที่สำคัญ &quot;คน&quot; คือปัญหา แต่ละคนเอาสิ่งของไปวางไว้ตรงที่ ๆ นั่งทำให้คนอื่นไม่มีที่จะนั่ง (ความเห็นแก่ตัว) คนไทยต้องปรับปรุงนิสสัยใจคอกันอีกมาก ท่านผู้แทนผู้ทรงเกียรติพูดว่า &quot;อย่าดูถูกประชาชนเป็นคนโง่&quot; ตอนนี้กำลังหาเสียงก็ได้ยินข่าวว่า &quot;แจกเงินกันสะบั้นหั่นแหลก&quot; อยากจะบอกว่า &quot;นี่แหละครับคือการดูถูกประชาชน&quot; ขออธิษฐานจิต &quot;รับเงินเบอร์หนึ่งแต่ให้ไปกาอีกเบอร์หนึ่งนะครับ&quot; เพื่อเป็นการสั่งสอนท่านผู้ทรงเกียรติที่คลานมาถึงบ้านเพื่อขอแค่เพียงคะแนนเสียง ๔ ปีจะมีเพียงหนเดียว ขอให้จดจำกันบ้างนะครับ อย่าเป็นคนลืมง่าย
ไปครั้งนี้ได้พาหลานน้อยไปด้วย พาขึ้นเครื่องไปลงสุวรรณภูมิ นั่งรถไฟฟ้า แท็กซี่ เยี่ยมชมสถานพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ตลอดจนพาไปตระเวนกรุงเทพ เป็นการเสริมประสบการณ์ให้เจ้าตัวน้อย ขากลับนั่งรถไฟกลับเชียงใหม่ นึกไปถึงสมัยที่เราเลี้ยงลูกเรา ก็พาไปแบบเดียวกัน สังเกตุเด็กรุ่นใหม่ยุคนี้ กล้า ไม่กลัว แตกต่างกับลูกที่เป็นลูกแหง่ คิด ๆ ก็น่ากลัว ความกล้าที่ขาดสติมีปัญหาแน่นอน เรา ปู่-ย่า ก็จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

รถไฟที่สถานีบางซื่อ ครั้งนี้ก็เป็นครั้งแรกของคุณปู่-คุณย่า เช่นกัน ตื่นตาตื่นใจมากครับ จัดได้เป็นระเบียบเรียบร้อย น่าชื่นชม แต่เสียตรงที่ มีที่นั่งสำหรับผู้โดยสารน้อยไป และที่สำคัญ "คน" คือปัญหา แต่ละคนเอาสิ่งของไปวางไว้ตรงที่ ๆ นั่งทำให้คนอื่นไม่มีที่จะนั่ง (ความเห็นแก่ตัว) คนไทยต้องปรับปรุงนิสสัยใจคอกันอีกมาก ท่านผู้แทนผู้ทรงเกียรติพูดว่า "อย่าดูถูกประชาชนเป็นคนโง่" ตอนนี้กำลังหาเสียงก็ได้ยินข่าวว่า "แจกเงินกันสะบั้นหั่นแหลก" อยากจะบอกว่า "นี่แหละครับคือการดูถูกประชาชน" ขออธิษฐานจิต "รับเงินเบอร์หนึ่งแต่ให้ไปกาอีกเบอร์หนึ่งนะครับ" เพื่อเป็นการสั่งสอนท่านผู้ทรงเกียรติที่คลานมาถึงบ้านเพื่อขอแค่เพียงคะแนนเสียง ๔ ปีจะมีเพียงหนเดียว ขอให้จดจำกันบ้างนะครับ อย่าเป็นคนลืมง่าย
347399_0.jpg (70.49 KiB) เข้าดูแล้ว 910 ครั้ง
347601.jpg
347601.jpg (141.75 KiB) เข้าดูแล้ว 910 ครั้ง
นานมากที่ไม่ได้แวะไปเที่ยวบางแสน ไปครั้งนี้ดูแปลกตาไปมาก ความเจริญต่าง ๆ รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ซึ่งต้องใช้ปัจจัยทั้งสิ้น สงสารคนที่ด้อยโอกาสมาก ๆ &quot;ความเจริญคือความเสื่อม&quot; ยุคนี้เราจะเห็นการฉ้อฉล ฉกชิงวิ่งราว ปล้น ฆ่า คอรัปชั่นกันสะบั้นหั่นแหลก เพราะศีลธรรมมันเสื่อมไปจากจิตใจคนเรา หลวงปู่พุทธทาสเคยพูดไว้แต่นานแล้วว่า &quot;ศีลธรรมไม่กลับมาโลกาจะพินาศ&quot; วันนี้ความจริงนี้เริ่มปรากฏให้เห็นชัดขึ้น ๆ โปรดระมัดระวังกัน อย่าห่าง ศีล ห่าง ธรรม ไปแห่งหนตำบลใด &quot;พุทโธ&quot; มีสติลงสู่ใจรับรองไม่มีภัยอันตรายใด ๆ แน่นอนครับ<br /><br />ขอบพระคุณทุกท่านที่เข้าเยี่ยมชมกระทู้และหวังใจว่าทุกท่านจะได้ร่วมด้วยช่วยกัน อำนวยอวยพร ให้คู่บ่าวสาว จงครองรักครองเรือนอยู่ด้วยกันไปจนแก่จนเฒ่า สมดังคำโบราณทีว่าไว้ว่า &quot;ให้อยู่กันจนถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพรช&quot;<br /><br />(ไม้เท้า หมายถึง ให้คู่บ่าวสาวได้อยู่ครองเรือนร่วมทุกข์ร่วมสุขไปจนมีอายุยืนยาวจนแก่เฒ่า จนถึงกับใช้ไม้เท้าและมีความสุข<br /><br />      ยอดทอง หมายถึง ให้คู่บ่าวสาวมั่งมีร่ำรวยทรัพย์สินเงินทอง มีบ้านช่องที่อุดมสมบูรณ์ สามารถครองรักอยู่บนฐานของความพอเพียงได้ จ่ายในสิ่งสมควรจ่าย ถ้าให้ทองมียอดสูงขึ้นก็ต้องออมและประหยัดให้เป็นนิสัย<br /><br />      กระบอง หมายถึง ให้มียศ ตำแหน่ง มีอำนาจ มีบารมี หรือเป็นผู้มีคุณสมบัติของการเป็นเจ้าคนนายคน  เป็นที่เชื่อถือ ของพ่อแม่ เพื่อนฝูง เพื่อนร่วมงาน หรือบุคคลทั่วไป)
นานมากที่ไม่ได้แวะไปเที่ยวบางแสน ไปครั้งนี้ดูแปลกตาไปมาก ความเจริญต่าง ๆ รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ซึ่งต้องใช้ปัจจัยทั้งสิ้น สงสารคนที่ด้อยโอกาสมาก ๆ "ความเจริญคือความเสื่อม" ยุคนี้เราจะเห็นการฉ้อฉล ฉกชิงวิ่งราว ปล้น ฆ่า คอรัปชั่นกันสะบั้นหั่นแหลก เพราะศีลธรรมมันเสื่อมไปจากจิตใจคนเรา หลวงปู่พุทธทาสเคยพูดไว้แต่นานแล้วว่า "ศีลธรรมไม่กลับมาโลกาจะพินาศ" วันนี้ความจริงนี้เริ่มปรากฏให้เห็นชัดขึ้น ๆ โปรดระมัดระวังกัน อย่าห่าง ศีล ห่าง ธรรม ไปแห่งหนตำบลใด "พุทโธ" มีสติลงสู่ใจรับรองไม่มีภัยอันตรายใด ๆ แน่นอนครับ

ขอบพระคุณทุกท่านที่เข้าเยี่ยมชมกระทู้และหวังใจว่าทุกท่านจะได้ร่วมด้วยช่วยกัน อำนวยอวยพร ให้คู่บ่าวสาว จงครองรักครองเรือนอยู่ด้วยกันไปจนแก่จนเฒ่า สมดังคำโบราณทีว่าไว้ว่า "ให้อยู่กันจนถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพรช"

(ไม้เท้า หมายถึง ให้คู่บ่าวสาวได้อยู่ครองเรือนร่วมทุกข์ร่วมสุขไปจนมีอายุยืนยาวจนแก่เฒ่า จนถึงกับใช้ไม้เท้าและมีความสุข

ยอดทอง หมายถึง ให้คู่บ่าวสาวมั่งมีร่ำรวยทรัพย์สินเงินทอง มีบ้านช่องที่อุดมสมบูรณ์ สามารถครองรักอยู่บนฐานของความพอเพียงได้ จ่ายในสิ่งสมควรจ่าย ถ้าให้ทองมียอดสูงขึ้นก็ต้องออมและประหยัดให้เป็นนิสัย

กระบอง หมายถึง ให้มียศ ตำแหน่ง มีอำนาจ มีบารมี หรือเป็นผู้มีคุณสมบัติของการเป็นเจ้าคนนายคน เป็นที่เชื่อถือ ของพ่อแม่ เพื่อนฝูง เพื่อนร่วมงาน หรือบุคคลทั่วไป)
347646.jpg (117.49 KiB) เข้าดูแล้ว 910 ครั้ง
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=72&t=890159
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=188&t=745024
รูปประจำตัวสมาชิก
ลุงเนตร
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 19852
ลงทะเบียนเมื่อ: 06 ส.ค. 2008, 19:20
Tel: 0898133936
team: อิสระ
Bike: Trek 3900, Dark Rock ทัวร์ริ่ง
ตำแหน่ง: ๔๖๕ ซอยจ่าโสด ถนนทางรถไฟเก่า แขวง,เขตบางนา กทม.๑๐๒๖๐
ติดต่อ:

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย ลุงเนตร »

".. ยินดีด้วยกับทุกท่านครับ..
*..ยิ่งปั่น..ยิ่งแข็ง..แรงยิ่งดี..โรคไม่ค่อยมี..ไม่ทุกข์..*
รูปประจำตัวสมาชิก
Deang-sarapee
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 4373
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ก.ย. 2011, 13:48
Tel: 0814730594
team: รักรถรักธรรม
Bike: Trex,Bridgestone,Jagoa,Specailize
ตำแหน่ง: ๑๓ ม.๑๐ บ้านปากกอง ต.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ๕๐๑๔๐

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย Deang-sarapee »

ลุงเนตร เขียน: 13 พ.ค. 2023, 11:03".. ยินดีด้วยกับทุกท่านครับ..
:) :D ขอบพระคุณครับท่านพี่ พร้อมนี้ขออนุโมทนาในกุศลผลบุญที่ท่านพี่ได้สร้างไว้ในบรรณพิภพนี้ด้วยครับ สาธุ สาธุ สาธุ :) :D

:o :o ละสังขารด้วยท่านั่งสมาธิ! สิ้นเกจิดังลำพูน หลวงพ่ออิ่นคำ อัศจรรย์ นั่งสมาธิภาวนาจิต :o :o

อาลัย ‘หลวงพ่ออิ่นคำ’ ละสังขารแล้ว ในท่านั่งสมาธิ ในกุฏิกลางป่า

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 20 กรกฎาคม พระครูวินิตชัยวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดทาดอนชัย-ศรีบุญเรือง ต.ท่าสบเส้า อ.แม่ทา จ.ลำพูน เจริญพรว่า เมื่อเวลา 06.30 น.ของวันนี้ หลวงพ่ออิ่นคำ สีลเตโช อายุ 64 ปี พรรษา 25 พระลูกวัดทาดอนชัย ได้ละสังขารด้วยอาการสงบ ด้วยท่านั่งสมาธิภาวนาจิต ในกุฏิกลางป่า พื้นที่บริเวณวัดห่างไปประมาณ 500 เมตร ขณะนี้ได้เคลื่อนย้ายสรีระร่างมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่ศาลาวัด กำหนดฌาปนกิจ ในวันที่ 27 ก.ค.2566 ณ เมรุชั่วคราววัดทาดอนชัยฯ

พระครูวินิตชัยวัฒน์ เจริญพรต่อว่า หลวงพ่ออิ่นคำ เป็นพระสายวิปัสสนากรรม ฐานวัดร่ำเปิง หลวงพ่อท่าน ได้ปฏิบัตินั่งสมาธิภาวนาจิต อยู่เป็นประจำ โดยอยู่กุฏิกลางป่าเพียงลำพังไม่ยุ่งเกี่ยวกับใคร จนกระทั่งท่านได้ละสังขารในท่านั่งสมาธิภาวนาจิตดังกล่าว
:( :(
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=72&t=890159
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=188&t=745024
รูปประจำตัวสมาชิก
Deang-sarapee
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 4373
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ก.ย. 2011, 13:48
Tel: 0814730594
team: รักรถรักธรรม
Bike: Trex,Bridgestone,Jagoa,Specailize
ตำแหน่ง: ๑๓ ม.๑๐ บ้านปากกอง ต.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ๕๐๑๔๐

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย Deang-sarapee »

:idea: :idea: สวัสดียามเช้าครับ เมื่อวาน(๑ ส.ค.๖๖) เป็นวันอาสาฬหบูชา ครอบครัวผมได้ถือโอกาสนำพระบรมสารีริกธาตุที่มีอยู่ในครอบครอง ไปถวายวัดอุดมธรรม เพื่อไว้ให้ศรัทธาญาติโยมที่มาวัด จะได้มีโอกาสกราบไหว้ ซึ่งพระบรมสารีริกธาตุนี้ผมได้มาหลายสิบปีแล้วและได้แจกจ่ายไปในหลาย ๆ ที่และหลาย ๆ ราย แต่พระบรมสารีริกธาตุก็ยังเท่าเดิมและอาจจะมากขึ้นด้วยซ้ำ เคยตรวจสอบกับบุคคลที่ให้ไปหลายคนที่ศีลไม่ครบ หรือทุศีลบ่อย ๆ พระบรมสารีริกธาตุไม่อยู่ด้วย(หายไปก็มี ไม่แปลกใจ ๕๕) เรามาดูเรื่องราวพระบรมสารีริกธาตุกันสักเล็กน้อยดังนี้

พระบรมสารีริกธาตุ (จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี)

พระบรมสารีริกธาตุ (สันสกฤต: शरीर; Śarīra) เรียกโดยย่อว่าพระบรมธาตุ คือ พระอัฐิของพระพุทธเจ้า ซึ่งพระองค์ได้ทรงอธิษฐานไว้ก่อนปรินิพพาน ให้คงเหลือไว้หลังจากการถวายพระเพลิงพระพุทธสรีระ เพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของพุทธบริษัท

พระบรมธาตุมีสองลักษณะคือ พระบรมธาตุที่ไม่แตกกระจาย และที่แตกกระจาย มีขนาดเล็กสุดประมาณเมล็ดพันธุ์ผักกาด

ชาวพุทธเชื่อว่าพระบรมสารีริกธาตุเป็นวัตถุแทนองค์พระบรมศาสดาที่ทรงคุณค่าสูงสุดในศาสนาพุทธ จึงนิยมกระทำการบูชาองค์พระบรมสารีริกธาตุโดยประการต่าง ๆ เช่น การสร้างเจดีย์ เพื่อประดิษฐานพระธาตุไว้สักการะ โดยเชื่อว่ามีอานิสงส์ประดุจได้กระทำการบูชาแด่พระพุทธเจ้าเมื่อยังทรงพระชนม์อยู่

ทั้งนี้ คำว่า "พระบรมสารีริกธาตุ" เป็นศัพท์เฉพาะใช้เรียกเฉพาะพระธาตุของพระพุทธเจ้า หากเป็นของพระอรหันตสาวกจะเรียกว่า "พระธาตุ" เท่านั้น

ในดินแดนต่าง ๆ ที่นับถือพระพุทธศาสนา ต่างนับถือว่าพระบรมสารีริกธาตุเป็นวัตถุสูงค่าสูงสุด เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งแห่งพระพุทธสรีระขององค์สมเด็จพระบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้า และด้วยความเชื่อเรื่องพระพุทธบารมีประดุจพระองค์ทรงพระชนม์อยู่ จึงมีความเชื่อว่าพระบรมสารีริกธาตุแสดงปาฏิหาริย์ต่าง ๆ ได้หลากหลายรูปแบบ เช่น พระบรมสารีริกธาตุลอยน้ำ, พระบรมสารีริกธาตุเสด็จเคลื่อยย้ายที่ประดิษฐานเองได้, พระบรมสารีริกธาตุแสดงปาฏิหาริย์ในลักษณะต่าง ๆ เช่น เปล่งแสงหรือรัศมีโอภาส หรือเพิ่มจำนวนได้ เป็นต้น ซึ่งยังไม่สามารถอธิบายในเชิงวิทยาศาสตร์ได้ แต่เมื่อนำเอาพระบรมสารีริกธาตุไปเทียบกับธาตุต่าง ๆ ที่มีอยู่ในโลกแล้ว พบว่าไม่ตรงกับธาตุใดเลย

ลักษณะพระบรมสารีริกธาตุ วรรณะ (สี) พระบรมสารีริกธาตุตามนัยอรรถกถาพระไตรปิฎกอธิบายว่า สีแห่งพระบรมสารีริกธาตุเสมือนดอกมะลิตูม เสมือนแก้วมุกดาที่เจียรนัยแล้ว และเสมือนจุณทองคำ[15]ส่วนสัณฐานพระบรมสารีริกธาตุ มี 3 สัณฐาน คือ

ขนาดเล็ก มีสัณฐานประมาณเมล็ดพันธุ์ผักกาด
ขนาดเขื่อง มีสัณฐานประมาณเมล็ดข้าวสารหักกึ่ง
ขนาดใหญ่ มีสัณฐานประมาณเมล็ดถั่วเขียวผ่ากลาง :idea: :idea:

พระบรมสารีริกธาตุที่ผมมีอยู่ เคยทดสอบให้เพื่อนฝรั่งและลูกน้องอีกหลายคนได้ชมเป็นขวัญตา ว่า พระบรมสารีริกธาตุ สามารถลอยน้ำได้และจมน้ำก็ได้ ครั้งแรกฝรั่งไม่เชื่อว่าเศษหินเล็ก ๆ ยังจมน้ำ เม็ดพระธาตุที่เห็นใหญ่กว่าต้องจมแน่นอน สุดท้ายลอยครับและสิ่งที่ลอยจะกลับให้จมได้ไหม ? ฝรั่งมันบอกไม่ได้ สุดท้ายลอยได้ ฝรั่ง งง นั่งกราบแล้วบอกว่า incredible (เหลือเชื่อ) :lol: :lol:
ไฟล์แนบ
ม่ได้นับว่านำไปถวายมีกี่องค์ ?
ม่ได้นับว่านำไปถวายมีกี่องค์ ?
337393.jpg (93.69 KiB) เข้าดูแล้ว 779 ครั้ง
337566.jpg
337566.jpg (50.73 KiB) เข้าดูแล้ว 779 ครั้ง
cat 1.jpg
cat 1.jpg (160.87 KiB) เข้าดูแล้ว 779 ครั้ง
cats 2.jpg
cats 2.jpg (162.33 KiB) เข้าดูแล้ว 779 ครั้ง
cats 3.jpg
cats 3.jpg (118.73 KiB) เข้าดูแล้ว 779 ครั้ง
cats 4.jpg
cats 4.jpg (117.83 KiB) เข้าดูแล้ว 779 ครั้ง
cats 5.jpg
cats 5.jpg (67.81 KiB) เข้าดูแล้ว 779 ครั้ง
cats 6.jpg
cats 6.jpg (77.45 KiB) เข้าดูแล้ว 779 ครั้ง
cats 7.jpg
cats 7.jpg (76.52 KiB) เข้าดูแล้ว 779 ครั้ง
ไม่คิดว่าจะมีญาติธรรมไปอยู่ที่วัดกันหลายคน นับว่าโชคดีได้มีโอกาสเห็นพระบรมสารีริกธาตุที่เรานำไปถวาย และผมก็ได้เล่าเรื่องราวต่าง ๆ ให้ฟัง นับว่าเป็นกลุ่มที่โชคดีมาก ๆ ในวันสำคัญทางศาสนาปีนี้ ขอให้บุญกุศลที่ได้กระทำในครั้งนี้จงเป็นแรงส่งให้เราได้ประพฤติปฏิบัติธรรมให้ก้าวหน้ายิ่ง ๆ ขึ้น สำหรับท่านใดที่ตั้งใจจะลด ละ เลิก สิ่งอันเป็นอกุศลโดยอาศัยเหตุแห่งการเข้าพรรษาในปีนี้ ก็ขอเป็นแรงใจให้ จงสำเร็จ จงสำเร็จ จงสำเร็จ ทุกท่านทุกคนเทอญ
ไม่คิดว่าจะมีญาติธรรมไปอยู่ที่วัดกันหลายคน นับว่าโชคดีได้มีโอกาสเห็นพระบรมสารีริกธาตุที่เรานำไปถวาย และผมก็ได้เล่าเรื่องราวต่าง ๆ ให้ฟัง นับว่าเป็นกลุ่มที่โชคดีมาก ๆ ในวันสำคัญทางศาสนาปีนี้ ขอให้บุญกุศลที่ได้กระทำในครั้งนี้จงเป็นแรงส่งให้เราได้ประพฤติปฏิบัติธรรมให้ก้าวหน้ายิ่ง ๆ ขึ้น สำหรับท่านใดที่ตั้งใจจะลด ละ เลิก สิ่งอันเป็นอกุศลโดยอาศัยเหตุแห่งการเข้าพรรษาในปีนี้ ก็ขอเป็นแรงใจให้ จงสำเร็จ จงสำเร็จ จงสำเร็จ ทุกท่านทุกคนเทอญ
cats 8.jpg (157.9 KiB) เข้าดูแล้ว 779 ครั้ง
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=72&t=890159
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=188&t=745024
รูปประจำตัวสมาชิก
Deang-sarapee
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 4373
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ก.ย. 2011, 13:48
Tel: 0814730594
team: รักรถรักธรรม
Bike: Trex,Bridgestone,Jagoa,Specailize
ตำแหน่ง: ๑๓ ม.๑๐ บ้านปากกอง ต.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ๕๐๑๔๐

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย Deang-sarapee »

:) :D แม่นี้มีบุญคุณอันใหญ่หลวง
ที่เฝ้าหวง ห่วงลูกแต่หลังเมื่อยังนอนเปล
แม่เราเฝ้าโอ้ละเห่
กล่อมลูกน้อยนอนเปลไม่ห่างหันเห ไปจนไกล

แต่เล็กจนโตโอ้แม่ถนอม
แม่ผ่ายผอมย่อมเกิดจากรักลูกปักดวงใจ
เติบโตโอ้เล็กจนใหญ่
นี่แหละหนาอะไร มิใช่ใดหนาเพราะค่าน้ำนม

ครวญคิดพินิจให้ดี
ค่าน้ำนมแม่นี้
จะมีอะไรเหมาะสม
โอ้ว่าแม่จ๋า ลูกคิดถึงค่าน้ำนม
เลือดในอกผสม กลั่นเป็นน้ำนมให้ลูกดื่มกิน

ค่าน้ำนมควรชวนให้ลูกฝัง
แต่เมื่อหลังเปรียบดังผืนฟ้าหนักกว่าแผ่นดิน
บวช เรียนพากเพียรจนสิ้น
หยดหนึ่งน้ำนมกิน ทดแทนไม่สิ้นพระคุณแม่เอย
:) :D

https://www.thaimtb.com/forum/viewtopic ... #p14223632

:) :D ติดตามเรื่องราววันแม่ตามลิงค์ข้างบนกันนะครับ ขอบพระคุณครับ :) :D
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=72&t=890159
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=188&t=745024
รูปประจำตัวสมาชิก
Deang-sarapee
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 4373
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ก.ย. 2011, 13:48
Tel: 0814730594
team: รักรถรักธรรม
Bike: Trex,Bridgestone,Jagoa,Specailize
ตำแหน่ง: ๑๓ ม.๑๐ บ้านปากกอง ต.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ๕๐๑๔๐

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย Deang-sarapee »

:) :D ทัวร์ริ่งแบบมุ่งหน้าสู่ความลำบากตามแนว "เห็นทุกข์จึงเห็นธรรม" นับแต่นี้จะไม่มีอีกแล้ว :) :D


https://www.thaimtb.com/forum/viewtopic ... &start=885 :) :D คุณลุงแดง-คุณป้าอ๋อย พาเที่ยว นะครับเข้าไปติดตามให้กำลังใจกันนะครับ :) :D
ไฟล์แนบ
439419.jpg
439419.jpg (150.03 KiB) เข้าดูแล้ว 1511 ครั้ง
449884.jpg
449884.jpg (189.98 KiB) เข้าดูแล้ว 1511 ครั้ง
454931.jpg
454931.jpg (189.97 KiB) เข้าดูแล้ว 1511 ครั้ง
459454.jpg
459454.jpg (209.22 KiB) เข้าดูแล้ว 1511 ครั้ง
cats ๑๑.jpg
cats ๑๑.jpg (170.72 KiB) เข้าดูแล้ว 1511 ครั้ง
cat๒.jpg
cat๒.jpg (149.38 KiB) เข้าดูแล้ว 1511 ครั้ง
cats๙.jpg
cats๙.jpg (166.45 KiB) เข้าดูแล้ว 1511 ครั้ง
cats๑๒.jpg
cats๑๒.jpg (162 KiB) เข้าดูแล้ว 1511 ครั้ง
cats๑๓.jpg
cats๑๓.jpg (149.23 KiB) เข้าดูแล้ว 1511 ครั้ง
cats๑๔.jpg
cats๑๔.jpg (136.4 KiB) เข้าดูแล้ว 1511 ครั้ง
cats๑๕.jpg
cats๑๕.jpg (75.98 KiB) เข้าดูแล้ว 1511 ครั้ง
สองทริปที่ผ่านมาคือเที่ยวเมืองพิจิตรและเที่ยวเมืองชัยนาท เป็นสองทริปที่ไปแบบสบาย ๆ ทัวร์ ได้แก่ นั่งรถ นอนโรงแรม รีสอร์ท ฯ ไม่มีเต้นท์ไปกาง ไม่มีการไปนั่งทำอาหารตาม ป่าเขาลำเนาไพรอีกแล้ว แต่ยังคงรูปแบบเดิมคือการแสวงบุญไปวัดต่าง ๆ สวดมนต์ ไหว้พระ นั่งสมาธิภาวนา<br /><br />สาเหตุเนื่องจากวันนี้ ทีมรักรถรักธรรม เหลือเพียง ๒ คน นอกนั้นล้มหายตายจากและเลิกลาไปด้วยวัยและสังขารตามด้วยโรคภัยไข้เจ็บ อันเป็นธรรมดาของสัตว์โลก ก็ไม่แน่ว่าที่เหลืออยู่เพียง ๒ จะเลิกลาและหยุดเมื่อใดแต่จะพยายามไปต่อ จนกว่าที่ตั้งปณิธานไว้ว่า ๕๕ เมืองรองของประเทศไทยต้องไปให้ครบ เข้าไปติดตามได้ที่ กระทู้ คุณลุงแดง - คุณป้าอ๋อย พาเที่ยว นะครับ
สองทริปที่ผ่านมาคือเที่ยวเมืองพิจิตรและเที่ยวเมืองชัยนาท เป็นสองทริปที่ไปแบบสบาย ๆ ทัวร์ ได้แก่ นั่งรถ นอนโรงแรม รีสอร์ท ฯ ไม่มีเต้นท์ไปกาง ไม่มีการไปนั่งทำอาหารตาม ป่าเขาลำเนาไพรอีกแล้ว แต่ยังคงรูปแบบเดิมคือการแสวงบุญไปวัดต่าง ๆ สวดมนต์ ไหว้พระ นั่งสมาธิภาวนา

สาเหตุเนื่องจากวันนี้ ทีมรักรถรักธรรม เหลือเพียง ๒ คน นอกนั้นล้มหายตายจากและเลิกลาไปด้วยวัยและสังขารตามด้วยโรคภัยไข้เจ็บ อันเป็นธรรมดาของสัตว์โลก ก็ไม่แน่ว่าที่เหลืออยู่เพียง ๒ จะเลิกลาและหยุดเมื่อใดแต่จะพยายามไปต่อ จนกว่าที่ตั้งปณิธานไว้ว่า ๕๕ เมืองรองของประเทศไทยต้องไปให้ครบ เข้าไปติดตามได้ที่ กระทู้ คุณลุงแดง - คุณป้าอ๋อย พาเที่ยว นะครับ
cats๘๒.jpg (185.77 KiB) เข้าดูแล้ว 1511 ครั้ง
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=72&t=890159
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=188&t=745024
รูปประจำตัวสมาชิก
Saturn Sky
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 44127
ลงทะเบียนเมื่อ: 23 ธ.ค. 2008, 17:24
Tel: ☎ หมดเวลา 555+☎
team: ช่วงสับสน555
Bike: ★จำยี่ห้อไม่ได้อ่ะ5555..•
ตำแหน่ง: secret

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย Saturn Sky »

แวะทักทายค่ะคุณพี่แดง
เปล่า"หยิ่ง"!!! แค่ นิ่ง ดูเชิง
รูปประจำตัวสมาชิก
Deang-sarapee
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 4373
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ก.ย. 2011, 13:48
Tel: 0814730594
team: รักรถรักธรรม
Bike: Trex,Bridgestone,Jagoa,Specailize
ตำแหน่ง: ๑๓ ม.๑๐ บ้านปากกอง ต.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ๕๐๑๔๐

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย Deang-sarapee »

Saturn Sky เขียน: 19 ต.ค. 2023, 21:40 แวะทักทายค่ะคุณพี่แดง
:) :D ไปไหนมาครับ ขอบคุณมากครับ :) :D
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=72&t=890159
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=188&t=745024
รูปประจำตัวสมาชิก
Deang-sarapee
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 4373
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ก.ย. 2011, 13:48
Tel: 0814730594
team: รักรถรักธรรม
Bike: Trex,Bridgestone,Jagoa,Specailize
ตำแหน่ง: ๑๓ ม.๑๐ บ้านปากกอง ต.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ๕๐๑๔๐

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย Deang-sarapee »

:idea: :idea: 5 ธันวาคม ของทุกปี ถือเป็นวันสำคัญของประเทศไทย โดยนอกจากจะเป็นวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ ของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ยังถือเป็น วันชาติไทย รวมทั้งยังเป็น วันพ่อแห่งชาติ อีกด้วย

5 ธันวาคม “วันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ ในหลวงรัชกาลที่ 9” มีความสำคัญอย่างไร?

พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เป็นพระมหากษัตริย์ไทย รัชกาลที่ 9 แห่งราชวงศ์จักรี ทรงพระราชสมภพเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2470 ณ โรงพยาบาลเมาต์ออเบิร์น เมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยทรงขึ้นครองราชย์เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2489 และสืบราชสมบัติยาวนานกว่า 70 ปี

ตลอดพระชนม์ชีพ ทรงประกอบพระราชกรณียกิจมากมาย และทรงเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า โดยทุก ๆ วันที่ 5 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ มีการจัดพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา พสกนิกรร่วมกันจุดเทียนถวายพระพร เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี

จวบจนสิ้นรัชสมัย ในทุก ๆ วันที่ 5 ธันวาคม พสกนิกรชาวไทยยังร่วมกันน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์และทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศล รวมถึงจัดกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ ในหลายแห่งทั่วประเทศ เพื่อเป็นการส่งต่อความดีร่วมกัน

5 ธันวาคม “วันชาติไทย” มีที่มาอย่างไร ?

ในอดีต “วันชาติไทย” ถูกกำหนดขึ้นในวันที่ 6 เมษายน ซึ่งเป็น วันจักรี โดยยึดใช้มาตั้งแต่ พ.ศ. 2463 กระทั่ง พ.ศ. 2481 รัฐบาลในการนำของ พระยาพหลพลพยุหเสนา (พจน์ พหลโยธิน) นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ได้เปลี่ยนมาใช้วันที่ 24 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันชาติไทย โดยกำหนดให้วันดังกล่าว เป็นวันหยุดของประเทศ

ต่อมาใน พ.ศ. 2503 รัฐบาลในการนำของ จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ได้ออกประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ให้แทนที่ “วันชาติไทย” ด้วย “วันเฉลิมฉลองของชาติ” ซึ่งตรงกับวันที่ 5 ธันวาคม วันพระบรมราชสมภพของในหลวง รัชกาลที่ 9 ทั้งนี้เพื่อให้เป็นไปตามขนบประเพณีของประเทศที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข และเป็นการรวมจิตใจของคนในชาติร่วมกัน

ต่อมาใน พ.ศ. 2560 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ได้ออกประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ลงวันที่ 7 ก.พ. 2560 มีใจความว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ (รัชกาลที่ 10) มีพระราชโองการให้กำหนดวันที่ 5 ธันวาคม วันพระบรมราชสมภพของรัชกาลที่ 9 พระราชบิดา เป็นวันสำคัญของประเทศ 3 วัน คือ วันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของรัชกาลที่ 9 วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ.2560 ทั้งนี้เพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และตระหนักถึงความสำคัญของวันที่ 5 ธันวาคม

5 ธันวาคม “วันพ่อแห่งชาติ” เริ่มต้นขึ้นเมื่อไร?

ประเทศไทยจัดงาน วันพ่อแห่งชาติ ครั้งแรก เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2523 โดย คุณหญิงเนื้อทิพย์ เสมรสุต นายกสมาคมผู้อาสาสมัครและช่วยการศึกษา เป็นผู้คิดริเริ่ม กำหนดให้ตรงกับวันที่ 5 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ ในหลวง รัชกาลที่ 9

ทั้งนี้เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ รวมทั้งยังเป็นการยกย่อง “พ่อ”ผู้มีพระคุณและมีบทบาทสำคัญต่อครอบครัว

โดยกำหนดให้ใช้ “ดอกพุทธรักษา” เป็นสัญลักษณ์ประจำวันพ่อแห่งชาติ เนื่องจากมีสีเหลือง ซึ่งเป็นสีวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของในหลวง รัชกาลที่ 9 (วันจันทร์) และเป็นดอกไม้มงคล

5 ธันวาคม ยังมีความสำคัญคือ “วันดินโลก”

5 ธันวาคม นอกจากจะเป็นทั้ง วันคล้ายวันพระบรมราชสมภพในหลวง รัชกาลที่ 9 วันชาติไทย และวันพ่อแห่งชาติ ยังเป็น “วันดินโลก” โดยมีเจตนารมณ์ให้ผู้คนได้ร่วมตระหนักและเห็นความสำคัญของทรัพยากรดิน

“วันดินโลก” เกิดขึ้นระหว่างการประชุมคณะกรรมการด้านเศรษฐกิจและการเงินของที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสมัชชาที่ 68 ณ มหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โดยในที่ประชุมมีมติผลักดันการตั้ง “วันดินโลก” (World Soil Day) ขึ้นมา

ต่อมาเมื่อวันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2556 คณะกรรมการบริหารสหภาพวิทยาศาสตร์ทางดินนานาชาติ นำโดย ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.สตีเฟน นอร์ตคลิฟฟ์ เดินทางเข้าเฝ้าฯ เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายรางวัล The Humanitarian Soil Scientist หรือ รางวัลนักวิทยาศาสตร์ดินเพื่อมนุษยธรรม แด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เนื่องจากพระองค์ทรงมีโครงการในพระราชดำริด้านการพัฒนา “ดิน” มากมาย อาทิ โครงการหญ้าแฝก โครงการแกล้งดิน โครงการแก้ดินเปรี้ยว ฯลฯ

ทั้งนี้ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์แรกที่ได้รับรางวัลดังกล่าว ต่อมา องค์การสหประชาชาติ จึงประกาศให้ “วันดินโลก” (World Soil Day) ตรงกับวันที่ 5 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ โดยเริ่มต้นครั้งแรกในวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2557 เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติในพระราชกรณียกิจที่ทรงส่งเสริมและพัฒนาเรื่องดินในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน

“5 ธันวาคม” เป็นวันสำคัญของพสกนิกรชาวไทย แต่เหนือสิ่งอื่นใด คือการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจตลอดรัชสมัยของพระองค์ เพื่อประโยชน์ของประเทศไทย และประชาชนไทยอย่างแท้จริง...

:D ขอบคุณ Thai PBS นำเรื่องราวน่ารู้ของทั้ง 3 วันสำคัญมาบอกเล่ากัน…ขอบคุณมากครับ :) :D
:idea: :idea:
ไฟล์แนบ
IMG_0635.JPG
IMG_0635.JPG (43.76 KiB) เข้าดูแล้ว 1332 ครั้ง
IMG_0649.JPG
IMG_0649.JPG (70.98 KiB) เข้าดูแล้ว 1332 ครั้ง
IMG_0705.JPG
IMG_0705.JPG (125.76 KiB) เข้าดูแล้ว 1332 ครั้ง
IMG_0718.JPG
IMG_0718.JPG (125.22 KiB) เข้าดูแล้ว 1332 ครั้ง
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=72&t=890159
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=188&t=745024
รูปประจำตัวสมาชิก
Deang-sarapee
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 4373
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ก.ย. 2011, 13:48
Tel: 0814730594
team: รักรถรักธรรม
Bike: Trex,Bridgestone,Jagoa,Specailize
ตำแหน่ง: ๑๓ ม.๑๐ บ้านปากกอง ต.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ๕๐๑๔๐

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย Deang-sarapee »


:) :D เพลง ลาปีเก่า - สุนทราภรณ์ :) :D

:) :D สวัสดีครับท่านผู้มีเกียรติที่เคารพ ช่วงปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เราสองคนพร้อมหลานรักพากันไปรับขวัญหลานน้อย ที่พึ่งคลอดได้เดือนกว่าที่ กทม.ถือโอกาสเที่ยวใน กทม.เปิดหูเปิดตาสู่เมืองหลวงนาน ๆ ทีปีละหน ปีนี้ต้องเจอกับความแออัดยัดเยียด จากผู้คนรวมทั้งนักท่องเที่ยว เมืองไทยเรานี้ดีจริง ๆ นักท่องเที่ยวมากันตรึม ขอให้ทุกท่านทุกคนมีความสุข ร่ำรวย ๆ กันตลอดทั้งปีนะครับ สาธุ สาธุ สาธุ :) :D
ไฟล์แนบ
586072_0.jpg
586072_0.jpg (48.76 KiB) เข้าดูแล้ว 1183 ครั้ง
586074_0.jpg
586074_0.jpg (85.68 KiB) เข้าดูแล้ว 1183 ครั้ง
586075_0.jpg
586075_0.jpg (104.3 KiB) เข้าดูแล้ว 1183 ครั้ง
586073_0.jpg
586073_0.jpg (75.41 KiB) เข้าดูแล้ว 1183 ครั้ง
สารภี ๒๒๙.๔.jpg
สารภี ๒๒๙.๔.jpg (141.01 KiB) เข้าดูแล้ว 1183 ครั้ง
สารภี ๒๒๙.๕.jpg
สารภี ๒๒๙.๖.jpg
สารภี ๒๒๙.๖.jpg (162.13 KiB) เข้าดูแล้ว 1183 ครั้ง
ในวารดิถีขึ้นปีใหม่ขอให้ท่านและครอบครัวพบแต่ความสุขความเจริญ ขออวยชัยให้ชีวิตเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและความสุขตลอดปี ขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วหล้า ให้ท่านและครอบครัว มีแต่เงินทองไหลมาไม่ขาดสายด้วยเทอญ
ในวารดิถีขึ้นปีใหม่ขอให้ท่านและครอบครัวพบแต่ความสุขความเจริญ ขออวยชัยให้ชีวิตเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและความสุขตลอดปี ขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วหล้า ให้ท่านและครอบครัว มีแต่เงินทองไหลมาไม่ขาดสายด้วยเทอญ
สารภี ๒๒๙.๗.jpg (179.67 KiB) เข้าดูแล้ว 1183 ครั้ง
IMG_20240108_170335.jpg
IMG_20240108_170335.jpg (99.82 KiB) เข้าดูแล้ว 1108 ครั้ง
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=72&t=890159
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=188&t=745024
รูปประจำตัวสมาชิก
Deang-sarapee
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 4373
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ก.ย. 2011, 13:48
Tel: 0814730594
team: รักรถรักธรรม
Bike: Trex,Bridgestone,Jagoa,Specailize
ตำแหน่ง: ๑๓ ม.๑๐ บ้านปากกอง ต.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ๕๐๑๔๐

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย Deang-sarapee »

:) :D สวัสดีครับ..ผมเข้ามาเยี่ยมกระทู้..ดีใจครับที่ยังมีผู้ติดตาม...ขอบพระคุณมากครับ..แม้ไม่ได้เข้ามาเล่าเรื่องราว..อยากจะบอกว่ายังคิดถึงกระทู้นี้...วันนี้ผมก็มีเรื่องราวที่จะให้ท่านได้ติดตาม..อย่าลืมเข้าไปติดตามตามลิงค์ที่แนบมาได้ครับ...คิดถึงและขอบคุณมากครับ :) :D


viewtopic.php?t=1772820&start=945
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=72&t=890159
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=188&t=745024
รูปประจำตัวสมาชิก
Deang-sarapee
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 4373
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ก.ย. 2011, 13:48
Tel: 0814730594
team: รักรถรักธรรม
Bike: Trex,Bridgestone,Jagoa,Specailize
ตำแหน่ง: ๑๓ ม.๑๐ บ้านปากกอง ต.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ๕๐๑๔๐

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย Deang-sarapee »

:) :D สวัสดีครับท่านผู้มีเกียรติที่เคารพ มีโอกาสกลับมาติดตามกระทู้ที่ผมรักครับ ขอบคุณที่ยังคงมีการติดตามบ้างพอสมควร วันนี้ขอนำเรื่องราวดี ๆ จากอีกฝั่งหนึ่งมาไว้ฝั่งนี้บ้าง เรียนเชิญแวะเข้าไปติดตามเรื่องราวดี ๆ กันได้นะครับตามลิงค์ที่แนบมาข้างล่างนี้นะครับ ขอบคุณมากครับ :) :D

viewtopic.php?t=1772820&start=960

:idea: :idea: เรื่องราวสุดยอดของชีวิตที่เราคนไทยได้มีโอกาสสัมผัส และสมควรที่จะได้เก็บมารวมไว้ในที่เดียวกัน เพื่อจะได้อยู่ในความทรงจำไปนาน ๆ ครับ :) :D


:D :D สารคดี อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุอินเดียมาไทย :D :D


:D :D ขบวนแห่พระบรมสารีริกธาตุ ขึ้นสู่มณฑปที่ประดิษฐาน ณ หอคำหลวง อุทยานหลวงราชพฤกษ์ :D :D


:D :D "อุบลฯ" จัดริ้วขบวน "ธรรมยาตรา มหานทีคงคาสู่ลุ่มแม่น้ำโขง" อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ :D


:D :D รายงานสด อัญเชิญพระบรมสาริกธาตุสู่แดนใต้ NBT ทั่วไทย วันที่ 15 มีนาคม 2567 :D :D


:D :D ส่งเสด็จพระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันตธาตุ กลับอินเดีย | ห้องข่าวภาคเที่ยง :D :D


:D :D พระบรมสารีริกธาตุเสด็จถึงอินเดียยิ่งใหญ่ :D :D
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=72&t=890159
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=188&t=745024
รูปประจำตัวสมาชิก
Deang-sarapee
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 4373
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ก.ย. 2011, 13:48
Tel: 0814730594
team: รักรถรักธรรม
Bike: Trex,Bridgestone,Jagoa,Specailize
ตำแหน่ง: ๑๓ ม.๑๐ บ้านปากกอง ต.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ๕๐๑๔๐

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย Deang-sarapee »:idea: :idea: พระบรมสารีริกธาตุอยู่ที่ไหน? ในวงการโบราณคดี :idea: :idea:
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=72&t=890159
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=188&t=745024
รูปประจำตัวสมาชิก
Deang-sarapee
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 4373
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ก.ย. 2011, 13:48
Tel: 0814730594
team: รักรถรักธรรม
Bike: Trex,Bridgestone,Jagoa,Specailize
ตำแหน่ง: ๑๓ ม.๑๐ บ้านปากกอง ต.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ๕๐๑๔๐

Re: ......จักรยานธุดงค์..........

โพสต์ โดย Deang-sarapee »

:idea: :idea: ลูกชาย : พ่อครับ ผมขอถามอะไรหน่อยได้มั้ย ?
พ่อ : แน่นอน ได้สิ , ลูกจะถามอะไร
ลูกชาย : พ่อครับ ใน 1 ชั่วโมงพ่อหาเงินได้เท่าไหร่เหรอครับ ?
พ่อ : มันไม่ใช่ธุระอะไรของลูก ทำไมถึงถามอะไรแบบนี้ ?
ลูกชาย : ผมแค่อยากรู้ ได้โปรดบอกผมเถอะครับ ใน 1 ชั่วโมงพ่อหาเงินได้เท่าไหร่เหรอครับ ?
พ่อ : ถ้าลูกต้องรู้ให้ได้ พ่อก็จะบอกให้ฟัง ใน 1 ชั่วโมง พ่อหาเงินได้ 100 บาท
ลูกชาย : โห !!! (ทำหน้าเศร้าพร้อมกับก้มหน้าลง)

ลูกชาย : พ่อครับ ผมขอยืมเงินพ่อ 50 บาทได้มั้ย ? พ่อของเขาโมโหอย่างมาก
พ่อ : ถ้าเพราะอยากจะขอยืมเงินพ่อ เพื่อไปซื้อของเล่นห่วยๆ หรือ สิ่งของไร้สาระพวกนั้น ลูกควรกลับไปที่ห้องและเข้านอน ทำไมลูกถึงเป็นคนเห็นแก่ตัวแบบนี้ พ่อทำงานหนักทุกวัน เพื่อเลี้ยงลูกที่มีนิสัยอย่างนี้เหรอ

เด็กชายตัวน้อย เงียบลงและค่อยๆเดินขึ้นไปที่ห้องของเขาและปิดประตูลงพ่อนั่งลงด้วยความโมโห นึกย้อนคิดถึงคำถามของลูกชายเขากล้าถามกับเราอย่างนั้นได้อย่างไร ผ่านไป 1 ชั่วโมง... อารมณ์ของพ่อเริ่มสงบลง และเริ่มคิดได้ว่า บางทีอาจจะมีบางสิ่งที่มีราคา 50 บาท ซึ่งลูกอยากได้จริงๆและความจริงแล้ว เขาก็ไม่เคยถาม หรือ ขอเงินเรามาก่อนเลย ดังนั้นเอง พ่อจึงตัดสินใจเดินขึ้นไปหาลูกน้อยที่ห้องนอน

พ่อ : ยังไม่นอนอีกเหรอลูก ?
ลูก : ไม่ครับพ่อ ผมยังไม่นอน
พ่อ : พ่อมาคิดดูแล้ว บางทีพ่อคงทำงานจนเหนื่อยเกินไป ถึงได้พูดกับลูกแรงขนาดนั้น นี่เงิน 50 บาทที่ลูกขอยืมพ่อ เอาไปสิ

หนุ่มน้อยฉีกยิ้มด้วยความดีใจ พร้อมกับลุกขึ้นอย่างรวดเร็ว ทันใดนั้นเอง เขาก็รีบดึงแบงค์ยับๆจำนวนหนึ่ง และเศษเหรียญเล็กๆน้อยๆ ออกมาจากใต้หมอนของเขา เขานั่งบรรจงนับมันอย่างช้าๆ แล้วค่อยๆเงยหน้าขึ้นมองพ่อขณะเดียวกันกับที่พ่อเริ่มจะโมโหขึ้นอีกรอบ เพราะเห็นลูกชายซ่อนเงินจำนวนหนึ่งไว้ใต้หมอน

พ่อ : ลูกจะเอาเงินเยอะแยะขนาดนี้ไปทำอะไร ในเมื่อลูกก็มีมันอยู่มากแล้ว (พ่อถามด้วยอารมณ์เริ่มโกรธ)
ลูกชาย : เพราะผมมีไม่พอครับพ่อ แต่ตอนนี้ผมมีครบแล้ว พ่อครับ นี่เงิน 100 บาท ผมขอซื้อเวลาทำงานของพ่อ 1 ชั่วโมง..พ่อครับ พรุ่งนี้ตอนเย็น พ่อช่วยกลับบ้านมาหาผมเร็วๆนะครับ..ผมเพียงแค่อยากจะทานข้าวเย็นกับพ่อครับ พ่อหยุดนิ่งไปชั่วขณะ เพราะความเจ็บปวดที่หน้าอก รู้สึกเหมือนดวงใจของเขา มันจะแตกออกเป็นเสี่ยงๆ พ่อรีบคุกเข่าลง โผเข้ากอดลูกชายทั้งน้ำตา พร้อมกับขอให้ลูกชายสุดที่รักยกโทษให้ตัวเขา

นี่เป็นเพียงเรื่องสั้นๆ ที่อยากเตือนให้คุณคิดว่า เราไม่ควรปล่อยให้เวลาผ่านไปอย่างไร้ความหมาย พรุ่งนี้ หากคุณตายลงที่ทำงานของคุณ ก็สามารถหาคนมาทำงานแทนที่ช่วงเวลาของคุณได้อย่างง่ายดาย แต่สำหรับครอบครัวและคนที่คุณรัก พวกเขาเหล่านั้น ไม่สามารถหาใครมาแทนที่ช่วงเวลาที่สูญเสียไปจากคุณได้ อย่าลืมให้เวลากับครอบครัวและคนที่เรารัก..เขาอาจกำลังรอเราอยู่...
:idea: :idea:
ไฟล์แนบ
”ท้าวกบิลพรหม” เกิดอยากทดสอบปัญญาของมนุษย์หนุ่มผู้หนึ่งนามว่า ”ธรรมบาลกุมาร“ จึงเสด็จลงมาจากสวรรค์ เพื่อมาถามปัญหากับธรรมบาลกุมาร 3 ข้อว่า “ตอนเช้าศรีอยู่ที่ไหน ตอนเที่ยงศรีอยู่ที่ไหน และตอนค่ำศรีอยู่ที่ไหน” โดยมีเงื่อนไขว่าหากตอบไม่ได้ ท้าวกบิลพรหมจะตัดศีรษะธรรมบาลกุมารเสีย แต่ถ้าธรรมบาลกุมารตอบได้ ก็จะตัดเศียรของตนเพื่อบูชาแก่กุมาร ด้านธรรมบาลกุมารขอเวลา 7 วันเพื่อไปหาคำตอบ<br /><br />• ธรรมบาลกุมารคิดคำตอบอยู่นานก็คิดไม่ออก จนล่วงเข้าวันที่ 6 บังเอิญได้ยินนกอินทรีย์สองผัวเมียคุยกันเกี่ยวกับเรื่องคำตอบที่ท้าวกบิลพรหมถามตนเอง ซึ่งนกอินทรีย์เผลอเฉลยคำตอบออกมา เมื่อได้ฟังคำตอบแล้วจึงเก็บคำตอบนั้นไว้ซึ่งเมื่อครบ 7 วันจึงนำคำตอบไปตอบแก่ท้าวกบิลพรหมได้ถูกต้อง ดังนั้น ท้าวกบิลพรหมจึงต้องทำตามคำพูดของตนเองที่ลั่นวาจาไว้ นั่นคือการ ”””ตัดเศียรของตนเอง”””<br /><br />• หลังจากที่รู้ว่าตนต้องตายจึงตรัสเรียกธิดา 7 องค์มาประชุมพร้อมกัน แล้วบอกว่าพ่อจะตัดเศียรตัวเองเพื่อบูชาธรรมบาลกุมาร แต่เศียรของพ่อนี้หากตั้งไว้บนแผ่นดิน ไฟก็จะไหม้โลก หากโยนขึ้นไปบนอากาศ ฝนก็จะแล้ง หากนำไปทิ้งในมหาสมุทรน้ำก็จะแห้ง ดังนั้น ต้องให้ธิดาทั้งเจ็ดพระองค์หาพานมารองรับเศียรของตนไม่ให้ตกลงพื้นโลกหรือพื้นน้ำหรือบนอากาศ ดังนั้นทุกๆ หนึ่งปีธิดาทั้งเจ็ดจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาทำหน้าที่อัญเชิญพระเศียรแห่ไปรอบเขาพระสุเมรุเป็นเวลา 60 นาที แล้วประดิษฐานไว้ในถ้ำคันธุลี ณ เขาไกรลาส แต่ละปี นางสงกรานต์จึงต้องมาทำหน้าที่ผลัดเปลี่ยนกันตามวันมหาสงกรานต์นั่นเองครับ
”ท้าวกบิลพรหม” เกิดอยากทดสอบปัญญาของมนุษย์หนุ่มผู้หนึ่งนามว่า ”ธรรมบาลกุมาร“ จึงเสด็จลงมาจากสวรรค์ เพื่อมาถามปัญหากับธรรมบาลกุมาร 3 ข้อว่า “ตอนเช้าศรีอยู่ที่ไหน ตอนเที่ยงศรีอยู่ที่ไหน และตอนค่ำศรีอยู่ที่ไหน” โดยมีเงื่อนไขว่าหากตอบไม่ได้ ท้าวกบิลพรหมจะตัดศีรษะธรรมบาลกุมารเสีย แต่ถ้าธรรมบาลกุมารตอบได้ ก็จะตัดเศียรของตนเพื่อบูชาแก่กุมาร ด้านธรรมบาลกุมารขอเวลา 7 วันเพื่อไปหาคำตอบ

• ธรรมบาลกุมารคิดคำตอบอยู่นานก็คิดไม่ออก จนล่วงเข้าวันที่ 6 บังเอิญได้ยินนกอินทรีย์สองผัวเมียคุยกันเกี่ยวกับเรื่องคำตอบที่ท้าวกบิลพรหมถามตนเอง ซึ่งนกอินทรีย์เผลอเฉลยคำตอบออกมา เมื่อได้ฟังคำตอบแล้วจึงเก็บคำตอบนั้นไว้ซึ่งเมื่อครบ 7 วันจึงนำคำตอบไปตอบแก่ท้าวกบิลพรหมได้ถูกต้อง ดังนั้น ท้าวกบิลพรหมจึงต้องทำตามคำพูดของตนเองที่ลั่นวาจาไว้ นั่นคือการ ”””ตัดเศียรของตนเอง”””

• หลังจากที่รู้ว่าตนต้องตายจึงตรัสเรียกธิดา 7 องค์มาประชุมพร้อมกัน แล้วบอกว่าพ่อจะตัดเศียรตัวเองเพื่อบูชาธรรมบาลกุมาร แต่เศียรของพ่อนี้หากตั้งไว้บนแผ่นดิน ไฟก็จะไหม้โลก หากโยนขึ้นไปบนอากาศ ฝนก็จะแล้ง หากนำไปทิ้งในมหาสมุทรน้ำก็จะแห้ง ดังนั้น ต้องให้ธิดาทั้งเจ็ดพระองค์หาพานมารองรับเศียรของตนไม่ให้ตกลงพื้นโลกหรือพื้นน้ำหรือบนอากาศ ดังนั้นทุกๆ หนึ่งปีธิดาทั้งเจ็ดจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาทำหน้าที่อัญเชิญพระเศียรแห่ไปรอบเขาพระสุเมรุเป็นเวลา 60 นาที แล้วประดิษฐานไว้ในถ้ำคันธุลี ณ เขาไกรลาส แต่ละปี นางสงกรานต์จึงต้องมาทำหน้าที่ผลัดเปลี่ยนกันตามวันมหาสงกรานต์นั่นเองครับ
435839626_406433635432512_2797859306829176650_n.jpg (119.83 KiB) เข้าดูแล้ว 232 ครั้ง
เมื่อวันสงกรานต์ตรงกับวันใดในแต่ละปี ก็จะมีนางสงกรานต์ประจำวันนั้นๆ<br />ตรงกับวันอาทิตย์ จะชื่อ &quot;ทุงษเทวี&quot;<br />ตรงกับจันทร์ ชื่อ &quot;โคราดเทวี&quot;<br />ตรงกับวันอังคาร ชื่อ &quot;รากษสเทวี&quot;<br />ตรงกับวันพุธ ชื่อ &quot;มัณฑาเทวี&quot;<br />ตรงกับวันพฤหัสบดีชื่อ &quot;กิริณีเทวี&quot;<br />ตรงกับวันศุกร์ ชื่อ &quot;กิมิทาเทวี&quot;<br />ตรงกับวันเสาร์ ชื่อ &quot;มโหทรเทวี&quot;
เมื่อวันสงกรานต์ตรงกับวันใดในแต่ละปี ก็จะมีนางสงกรานต์ประจำวันนั้นๆ
ตรงกับวันอาทิตย์ จะชื่อ "ทุงษเทวี"
ตรงกับจันทร์ ชื่อ "โคราดเทวี"
ตรงกับวันอังคาร ชื่อ "รากษสเทวี"
ตรงกับวันพุธ ชื่อ "มัณฑาเทวี"
ตรงกับวันพฤหัสบดีชื่อ "กิริณีเทวี"
ตรงกับวันศุกร์ ชื่อ "กิมิทาเทวี"
ตรงกับวันเสาร์ ชื่อ "มโหทรเทวี"
434008181_1599954284172435_4654610970682615562_n.jpg (147.51 KiB) เข้าดูแล้ว 232 ครั้ง
434078947_267640189754299_8339281655729005354_n.jpg
434078947_267640189754299_8339281655729005354_n.jpg (89.29 KiB) เข้าดูแล้ว 232 ครั้ง
435958026_1088260342468579_5622387814824885820_n (1).jpg
435958026_1088260342468579_5622387814824885820_n (1).jpg (74.46 KiB) เข้าดูแล้ว 232 ครั้ง
435817795_273894579023773_3472968545736765928_n.jpg
435817795_273894579023773_3472968545736765928_n.jpg (90.99 KiB) เข้าดูแล้ว 232 ครั้ง
435699806_997794015308442_7164477047416187255_n.jpg
435699806_997794015308442_7164477047416187255_n.jpg (82.72 KiB) เข้าดูแล้ว 232 ครั้ง
435856859_444589034704035_712333080021951793_n.jpg
436312927_627452569575760_657979521163474504_n.jpg
437893734_1148253146189470_1380068568674875391_n.jpg
437785208_974235437460056_4059804106439612170_n.jpg
437785208_974235437460056_4059804106439612170_n.jpg (94.4 KiB) เข้าดูแล้ว 232 ครั้ง
437887558_959249788926333_757716836421217012_n.jpg
437887558_959249788926333_757716836421217012_n.jpg (115.11 KiB) เข้าดูแล้ว 232 ครั้ง
437922515_405135492462253_6689217855878525282_n.jpg
437934067_440832835087267_4564189307700137518_n.jpg
437934067_440832835087267_4564189307700137518_n.jpg (145.5 KiB) เข้าดูแล้ว 232 ครั้ง
433927371_2372748426264031_2494884509471627475_n.jpg
433927371_2372748426264031_2494884509471627475_n.jpg (106.85 KiB) เข้าดูแล้ว 232 ครั้ง
วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร จ.ลำพูน<br /> พระอารามหลวง ชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร <br /><br />&quot;วิหารหลวง&quot; เป็นวิหารหลัง ใหญ่มีพระระเบียงรอบด้าน และมีมุขออกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เป็นวิหารที่สร้างขึ้นใหม่แทนวิหารหลังเก่า ซึ่งถูกพายุพัดพังทลายไปเมื่อ พ.ศ. 2466 วิหารหลวงใช้เป็นที่บำเพ็ญกุศล และประกอบศาสนากิจทุกวันพระ ภายในวิหารประดิษฐานพระพุทธปฏิมาใหญ่ ก่ออิฐถือปูน ลงรักปิดทอง บนแท่นแก้วรวม 3 องค์ และพระพุทธ ปฏิมาหล่อโลหะขนาดกลางสมัยเชียงแสนชั้นต้น และชั้นกลางอีกหลายองค์
วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร จ.ลำพูน
พระอารามหลวง ชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร

"วิหารหลวง" เป็นวิหารหลัง ใหญ่มีพระระเบียงรอบด้าน และมีมุขออกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เป็นวิหารที่สร้างขึ้นใหม่แทนวิหารหลังเก่า ซึ่งถูกพายุพัดพังทลายไปเมื่อ พ.ศ. 2466 วิหารหลวงใช้เป็นที่บำเพ็ญกุศล และประกอบศาสนากิจทุกวันพระ ภายในวิหารประดิษฐานพระพุทธปฏิมาใหญ่ ก่ออิฐถือปูน ลงรักปิดทอง บนแท่นแก้วรวม 3 องค์ และพระพุทธ ปฏิมาหล่อโลหะขนาดกลางสมัยเชียงแสนชั้นต้น และชั้นกลางอีกหลายองค์
437798186_1930484254072808_4753823821014983274_n.jpg (137.25 KiB) เข้าดูแล้ว 232 ครั้ง
437797547_708493144563460_2754111184941122817_n.jpg
437797547_708493144563460_2754111184941122817_n.jpg (145.18 KiB) เข้าดูแล้ว 232 ครั้ง
437803639_3660407767566953_5525226185658393484_n.jpg
437803639_3660407767566953_5525226185658393484_n.jpg (123.15 KiB) เข้าดูแล้ว 232 ครั้ง
437934919_427138173334382_5065569765799505642_n.jpg
437934919_427138173334382_5065569765799505642_n.jpg (107.19 KiB) เข้าดูแล้ว 232 ครั้ง
433978164_440161765351780_4578506114479092915_n.jpg
433978164_440161765351780_4578506114479092915_n.jpg (112.33 KiB) เข้าดูแล้ว 232 ครั้ง
พระบรมธาตุหริภุญไชย เป็นพระเกศบรมธาตุบรรจุในโกศทองคำ ประดิษฐานในพระเจดีย์ (ตั้งอยู่ หลังวิหารหลวง) เป็นเจดีย์แบบล้านนาไทยแท้ๆ ที่ลงตัวสวยงาม ประกอบด้วยฐานปัทม์ แบบฐานบัวลูกแก้ว ย่อเก็จ ต่อจากฐานบัวลูกแก้วเป็นฐานเขียงกลมสามชั้น ตั้งรับองค์ระฆังกลม บัลลังก์ย่อเหลี่ยม เจดีย์มีลักษณะ ใกล้เคียงกับพระธาตุดอยสุเทพที่จังหวัดเชียงใหม่ สูง 25 วา 2 ศอก ฐานกว้าง 12 วา 2 ศอก 1 คืบ มีสัตติ- บัญชร (รั้วเหล็กและทองเหลือง) 2 ชั้น สำเภาทองประดิษฐานอยู่ประจำรั้วชั้นนอกทั้งทิศเหนือ และทิศใต้ มีซุ้มกุมภัณฑ์ และฉัตรประจำสี่มุม และหอคอยประจำทุกด้านรวม 4 หอ บรรจุพระพุทธรูปนั่งทุกหอ นอกจากนี้ยังมีโคมประทีป และแท่นบูชาก่อประจำไว้เพื่อเป็นที่สักการะบูชาของพุทธศาสนิกชนทั่วไป <br /><br />  พระบรมธาตุนี้นับเป็นปูชนียสถานอันสำคัญยิ่งในล้านนาไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ ในวันเพ็ญ เดือน 6 จะมีงานนมัสการ และสรงน้ำพระธาตุทุกปี<br /><br />ตามประวัติกล่าวเมื่อ พ. ศ. 1440 พระเจ้าอาทิตยราชกษัตริย์วงศ์รามัญผู้ครองนครลำพูน ได้สร้างมณฑปครอบโกศทองคำบรรจุพระบรมธาตุไว้ภายใน และมีการสร้างเสริมกันต่อมาอีกหลายสมัย<br /><br />ต่อมาในปี พ.ศ. 1986 พระเจ้าติโลกราช กษัตริย์ครองนครเชียงใหม่ได้ทรงกระทำการปฏิสังขรณ์บูรณะ เสริมองค์พระเจดีย์ขึ้นใหม่ การสร้างคราวนี้ได้สร้างโครงขึ้นใหม่เป็นรูปแบบลังกา ซึ่งปรากฏอยู่ในปัจจุบันนี้ ทั้งนี้เพราะในสมัยพระเจ้าติโลกราชได้มีความสัมพันธ์กับลังกาอยู่มาก
พระบรมธาตุหริภุญไชย เป็นพระเกศบรมธาตุบรรจุในโกศทองคำ ประดิษฐานในพระเจดีย์ (ตั้งอยู่ หลังวิหารหลวง) เป็นเจดีย์แบบล้านนาไทยแท้ๆ ที่ลงตัวสวยงาม ประกอบด้วยฐานปัทม์ แบบฐานบัวลูกแก้ว ย่อเก็จ ต่อจากฐานบัวลูกแก้วเป็นฐานเขียงกลมสามชั้น ตั้งรับองค์ระฆังกลม บัลลังก์ย่อเหลี่ยม เจดีย์มีลักษณะ ใกล้เคียงกับพระธาตุดอยสุเทพที่จังหวัดเชียงใหม่ สูง 25 วา 2 ศอก ฐานกว้าง 12 วา 2 ศอก 1 คืบ มีสัตติ- บัญชร (รั้วเหล็กและทองเหลือง) 2 ชั้น สำเภาทองประดิษฐานอยู่ประจำรั้วชั้นนอกทั้งทิศเหนือ และทิศใต้ มีซุ้มกุมภัณฑ์ และฉัตรประจำสี่มุม และหอคอยประจำทุกด้านรวม 4 หอ บรรจุพระพุทธรูปนั่งทุกหอ นอกจากนี้ยังมีโคมประทีป และแท่นบูชาก่อประจำไว้เพื่อเป็นที่สักการะบูชาของพุทธศาสนิกชนทั่วไป

พระบรมธาตุนี้นับเป็นปูชนียสถานอันสำคัญยิ่งในล้านนาไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ ในวันเพ็ญ เดือน 6 จะมีงานนมัสการ และสรงน้ำพระธาตุทุกปี

ตามประวัติกล่าวเมื่อ พ. ศ. 1440 พระเจ้าอาทิตยราชกษัตริย์วงศ์รามัญผู้ครองนครลำพูน ได้สร้างมณฑปครอบโกศทองคำบรรจุพระบรมธาตุไว้ภายใน และมีการสร้างเสริมกันต่อมาอีกหลายสมัย

ต่อมาในปี พ.ศ. 1986 พระเจ้าติโลกราช กษัตริย์ครองนครเชียงใหม่ได้ทรงกระทำการปฏิสังขรณ์บูรณะ เสริมองค์พระเจดีย์ขึ้นใหม่ การสร้างคราวนี้ได้สร้างโครงขึ้นใหม่เป็นรูปแบบลังกา ซึ่งปรากฏอยู่ในปัจจุบันนี้ ทั้งนี้เพราะในสมัยพระเจ้าติโลกราชได้มีความสัมพันธ์กับลังกาอยู่มาก
434101423_939345530975797_7023364419882430016_n.jpg (111.1 KiB) เข้าดูแล้ว 232 ครั้ง
แก้ไขล่าสุดโดย Deang-sarapee เมื่อ 13 เม.ย. 2024, 16:03, แก้ไขแล้ว 3 ครั้ง
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=72&t=890159
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=188&t=745024
ตอบกลับ

กลับไปยัง “คุยนอกเรื่องใดๆ ที่ไม่เกี่ยวกับจักรยาน”