......จักรยานธุดงค์..........

ห้องนี้เทียบได้กับ "ห้องนั่งเล่น" ในกระดานเดิมนะครับ
รูปประจำตัวสมาชิก
Deang-sarapee
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 4207
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ก.ย. 2011, 13:48
Tel: 0814730594
team: รักรถรักธรรม
Bike: Trex,Bridgestone,Jagoa,Specailize
ตำแหน่ง: ๑๓ ม.๑๐ บ้านปากกอง ต.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ๕๐๑๔๐

โพสต์ โดย Deang-sarapee »

:) :D อรุณสวัสดิ์ญาติธรรมตลอดจนท่านผู้มีเกียรติที่เคารพ ตลอดสัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์แห่งการเจริญธรรมมาก ๆ ได้ตรวจสอบตนเองพิจารณาการกระทำต่าง ๆ ที่ผ่านมาของตนเอง ได้เห็นความผิดทั้งเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปจนถึงขั้นหนักหนาสาหัส อันจะนำไปสู่การพัฒนาปรับปรุงตนเองครั้งยิ่งใหญ่ ในปี ๒๕๖๕ (2022) นี้

หลวงปู่พุทธทาสท่านได้กล่าวไว้ในหนังสือ "ธรรมะใกล้มือ" เล่มเล็ก ๆ แต่คับด้วยคุณภาพว่า "ถ้าเอาความรู้สึกเป็นตัวกูออกเสียได้ มันก็ไม่มีใครผิดใครถูก มีแต่ว่าอะไรผิดอะไรถูก คือความถูกต้องเป็นอย่างไร ความผิดเป็นอย่างไร ให้รู้สึกเพียงเท่านั้น อย่าไปค้นหรือไปรู้สึกว่าใครผิดใครถูก" สุดท้ายท่านบอกอีกว่า "อย่าไปสำคัญมั่นหมายหรืออย่าไปค้นคว้าว่าใครผิดใครถูก ทำความเข้าใจแต่เพียงว่าอย่างไรมันเรียกว่าผิด อย่างไรมันเรียกว่าถูก"
:idea: :idea:
ไฟล์แนบ
หนังสือเล่มเล็กนี้มีทั้งหมด ๕๘ หน้ารวมทั้งปกหน้าหลัง ปกหลังท่านเขียนไว้ว่า "ทำให้ถูกไว้ให้หมดนะ เรื่องส่วนตัว เรื่องครอบครัว เรื่องบ้านเมือง ประเทศชาติ เรื่องโลก เรื่องอะไรทำให้มันถูกทั้งนั้น ไม่ต้องมีกูมีสู"
หนังสือเล่มเล็กนี้มีทั้งหมด ๕๘ หน้ารวมทั้งปกหน้าหลัง ปกหลังท่านเขียนไว้ว่า "ทำให้ถูกไว้ให้หมดนะ เรื่องส่วนตัว เรื่องครอบครัว เรื่องบ้านเมือง ประเทศชาติ เรื่องโลก เรื่องอะไรทำให้มันถูกทั้งนั้น ไม่ต้องมีกูมีสู"
6596.jpg (87.44 KiB) เข้าดูแล้ว 631 ครั้ง
กระทู้ของ Thaimtb.ผมได้รับคำแนะนำจาก คุณเมธา ฯ เจ้าของร้านจักรยานเอ็มเจไบค์ นครปฐม เมื่อสิบกว่าปีที่ผ่านมาว่า &quot;พี่แดงน่าจะเข้ามาเขียนมาเล่าประสบการณ์ต่าง ๆ ให้น้อง ๆ และบรรดานักปั่นได้ชม ได้อ่าน นานไป ๆ ผมเชื่อว่าข้อคิดข้อเขียนของพี่แดง จะรวมกันได้เป็นหนังสือเล่ม โต ๆ เลยทีเดียว&quot;<br /><br />ประจวบกับเมื่อคิดคำนึงถึงพ่อ แม่ ครูบาอาจารย์ ได้แก่พระอาจารย์ มั่น จารุธัมโม ท่านพุทธทาส หลวงตามหาบัว พระภิกษุณี รุ้งเดือน สุวรรณ หลวงปู่อุทัย หลวงพ่อจรัญ ท่านพระอาจารย์เปลี่ยน หลวงพ่อคูณ ที่เอ่ยนามมานี้ได้กำชับและบอกกล่าวให้ผมเป็นสะพานบุญที่จะไปเผยแพร่พระธรรมคำสอน ที่ตนเองได้ ตนเองมี ตนเองประสบมาด้วยตัวของตัวเอง ไปบอกกล่าวเผยแพร่เป็น วิทยาทานเพื่อเสริมสร้างบารมีของตนเองให้สูงขึ้น ๆ <br /><br /> เมื่อได้รับคำเชิญชวนถือว่าเป็นช่องทางที่ผมจะได้ทำตามคำสั่งเสียของ พ่อ แม่ ครูบาอาจารย์เพื่อเป็นการตอบแทนพระคุณและเพิ่มพูนความสามารถและบุญบารมีของตนเอง จึงตอบตกลงและเริ่มดำเนินการมาจนถึงวันนี้ ก่อนอื่นต้องขอบคุณท่าน เมธา แห่ง MJ.Bike Nakonpratom ที่จุดประกาย<br /><br />จักรยานธุดงค์ เป็นกระทู้ทั่วไปที่ไม่เกี่ยวกับจักรยาน ที่ผมรักมาก ๆ และคิดว่าจะให้เป็นกระทู้หลัก ที่ผมจะได้มีโอกาสเผยแพร่ธรรมะ ที่ผมได้ ผมมี ตลอดจนประสบการณ์ทางธรรมะ ต่าง ๆ มานำเสนอและเผยแพร่ ในขณะเดียวกันผมก็ทดลองไปเขียนเรื่องราวอีกกระทู้หนึ่ง เป็น กระทู้ที่เกี่ยวกับ ทัวร์ริ่งตรง ๆ <br /><br />เมื่อนำทั้งสองกระทู้มาเปรียบเทียบกัน จะเห็นได้ว่ากระทู้ จักรยานธุดงค์ดำเนินการมาตั้งแต่ปี ๒๕๕๗ ส่วนกระทู้คุณลุง - คุณป้า พาเที่ยว ดำเนินการมาแต่ปี ๒๕๖๒ สังเกตุนะครับ ยอดของคุณลุง - คุณป้า พาเที่ยว มีคนเข้าเยี่ยมชมมากเป็น ๒ เท่า <br /><br />ไม่ตกใจไม่แปลกใจครับเพราะ ท่านอาจารย์ มั่น จารุธัมโม ท่านบอกไว้ก่อนแล้วว่า &quot;ไม่นานถ้าโยมพูดเรื่องศีลให้พูดห่าง ๆ พระ และถ้าพูดเรื่องธรรมะให้ห่าง ๆ ญาติโยม&quot; ในส่วนของหลวงตามหาบัวท่านก็ปรารภกับผมว่า &quot;ปัจจุบันธรรมยุตเราถือได้ว่ามากพอจนเป็นธรรมเยอะ อีกหน่อยจะกลายเป็นธรรมแยะ และสุดท้ายจะกลายเป็นธรรมแย่ ไม่เชื่อคอยดูนะ&quot; เป็นจริงแล้ว OMG.
กระทู้ของ Thaimtb.ผมได้รับคำแนะนำจาก คุณเมธา ฯ เจ้าของร้านจักรยานเอ็มเจไบค์ นครปฐม เมื่อสิบกว่าปีที่ผ่านมาว่า "พี่แดงน่าจะเข้ามาเขียนมาเล่าประสบการณ์ต่าง ๆ ให้น้อง ๆ และบรรดานักปั่นได้ชม ได้อ่าน นานไป ๆ ผมเชื่อว่าข้อคิดข้อเขียนของพี่แดง จะรวมกันได้เป็นหนังสือเล่ม โต ๆ เลยทีเดียว"

ประจวบกับเมื่อคิดคำนึงถึงพ่อ แม่ ครูบาอาจารย์ ได้แก่พระอาจารย์ มั่น จารุธัมโม ท่านพุทธทาส หลวงตามหาบัว พระภิกษุณี รุ้งเดือน สุวรรณ หลวงปู่อุทัย หลวงพ่อจรัญ ท่านพระอาจารย์เปลี่ยน หลวงพ่อคูณ ที่เอ่ยนามมานี้ได้กำชับและบอกกล่าวให้ผมเป็นสะพานบุญที่จะไปเผยแพร่พระธรรมคำสอน ที่ตนเองได้ ตนเองมี ตนเองประสบมาด้วยตัวของตัวเอง ไปบอกกล่าวเผยแพร่เป็น วิทยาทานเพื่อเสริมสร้างบารมีของตนเองให้สูงขึ้น ๆ

เมื่อได้รับคำเชิญชวนถือว่าเป็นช่องทางที่ผมจะได้ทำตามคำสั่งเสียของ พ่อ แม่ ครูบาอาจารย์เพื่อเป็นการตอบแทนพระคุณและเพิ่มพูนความสามารถและบุญบารมีของตนเอง จึงตอบตกลงและเริ่มดำเนินการมาจนถึงวันนี้ ก่อนอื่นต้องขอบคุณท่าน เมธา แห่ง MJ.Bike Nakonpratom ที่จุดประกาย

จักรยานธุดงค์ เป็นกระทู้ทั่วไปที่ไม่เกี่ยวกับจักรยาน ที่ผมรักมาก ๆ และคิดว่าจะให้เป็นกระทู้หลัก ที่ผมจะได้มีโอกาสเผยแพร่ธรรมะ ที่ผมได้ ผมมี ตลอดจนประสบการณ์ทางธรรมะ ต่าง ๆ มานำเสนอและเผยแพร่ ในขณะเดียวกันผมก็ทดลองไปเขียนเรื่องราวอีกกระทู้หนึ่ง เป็น กระทู้ที่เกี่ยวกับ ทัวร์ริ่งตรง ๆ

เมื่อนำทั้งสองกระทู้มาเปรียบเทียบกัน จะเห็นได้ว่ากระทู้ จักรยานธุดงค์ดำเนินการมาตั้งแต่ปี ๒๕๕๗ ส่วนกระทู้คุณลุง - คุณป้า พาเที่ยว ดำเนินการมาแต่ปี ๒๕๖๒ สังเกตุนะครับ ยอดของคุณลุง - คุณป้า พาเที่ยว มีคนเข้าเยี่ยมชมมากเป็น ๒ เท่า

ไม่ตกใจไม่แปลกใจครับเพราะ ท่านอาจารย์ มั่น จารุธัมโม ท่านบอกไว้ก่อนแล้วว่า "ไม่นานถ้าโยมพูดเรื่องศีลให้พูดห่าง ๆ พระ และถ้าพูดเรื่องธรรมะให้ห่าง ๆ ญาติโยม" ในส่วนของหลวงตามหาบัวท่านก็ปรารภกับผมว่า "ปัจจุบันธรรมยุตเราถือได้ว่ามากพอจนเป็นธรรมเยอะ อีกหน่อยจะกลายเป็นธรรมแยะ และสุดท้ายจะกลายเป็นธรรมแย่ ไม่เชื่อคอยดูนะ" เป็นจริงแล้ว OMG.
กระทู้ที่ผมเขียนผมเล่าส่วนใหญ่แล้วจะอยู่แค่ในแวดวงของกลุ่ม Thaimtb.เท่านั้นต้องขอบคุณเจ้าของกระทู้ที่ให้โอกาสผมได้ทำในสิ่งที่ตั้งใจ แต่เมื่อไม่นานมานี้น่าจะประมาณ ๒ - ๓ เดือน ผมได้ทดลองนำกระทู้ทั้งสองกระทู้ออกเผยแพร่นอกกลุ่มไทยเอ็มทีบี เพื่อเพิ่มช่องทางในการเผยแพร่ธรรมะประสบการณ์ชีวิตและสิ่งอันเป็นประโยชน์ ตามอุดมการณ์ของผม<br /><br />และเมื่อไม่กี่วันมานี้ท่านพี่ที่ผมเคารพรักสุด ๆ ได้ไลน์มาเตือนผมเกี่ยวกับข้อคิดข้อเขียน ตลอดจนรูปภาพต่าง ๆ ท่านเตือนว่า มันไปละเมิดสิทธิ์บุคคลอื่น  ละเมิดลิขสิทธิ์ต่าง ๆ คุณได้ขออนุญาติเขาแล้วยัง? ที่สำคัญบางภาพมอง ๆ แล้วดู ๆ ออกจะเป็นการประจานเขานะ <br /><br />จากคำท้วงติงแนะนำสั่งสอน ตลอดสัปดาห์ผมเข้าไปทบทวนย้อนหลังกระทู้ จักรยานธุดงค์ &quot;โอ้...เป็นแบบท่านพี่พูดจริง ๆ &quot; ในมุมมองทางโลกนะครับ ส่วนมุมมองทางธรรมในแนวทางของผม ผมขอยืนยัน นอนยัน ผมไม่มีเจตนาที่จะประจานหรือไปละเมิดอะไรของใคร แต่ผมก็รู้สึกเสียใจและรู้สึกตัวเองผิด <br /><br />ผมค้นหาหนังสือต่าง ๆ เท่าที่พอค้นได้ ก็เป็นความโชคดีที่ไปเจอหนังสือเล่มเล็กของท่านพุทธทาสดังกล่าว และเมื่อพิจารณาใคร่ครวญแล้วผมรู้สึกว่า &quot;ในทางโลก ผมผิดจริง ๆ &quot; <br /><br />สรุป เพื่องดโทษอันพึงมีและลงโทษตัวเองที่ไม่คิดให้รอบคอบ กระทู้ จักรยานธุดงค์ที่รักสุดๆ และภูมิใจมาก ๆ ผม &quot;จะหยุด&quot; อยู่แค่นี้และตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ปลายเปิดเล็กน้อย &quot;หากมีเรื่องสำคัญดี ๆ ก็จะขออนุญาตุกลับมานำเสนอเป็นครั้งคราว&quot; และกรรมใด ๆ ที่ผมได้ล่วงเกินท่านขอความเมตตา ทุกท่านโปรดอโหสิกรรมให้กับกระผมด้วย<br /><br /> &quot;เจตนาคือกรรม&quot; ทางโลกไม่มีข้อถกเถียง แต่ทางธรรมยังต้องคุยกันยาวครับ ขอทุกท่านจงโชคดี มีความสุขปลอดโรค ปลอดภัย ไร้ทุกข์ทุกท่านทุกคนครับ.....สวัสดีครับ.
กระทู้ที่ผมเขียนผมเล่าส่วนใหญ่แล้วจะอยู่แค่ในแวดวงของกลุ่ม Thaimtb.เท่านั้นต้องขอบคุณเจ้าของกระทู้ที่ให้โอกาสผมได้ทำในสิ่งที่ตั้งใจ แต่เมื่อไม่นานมานี้น่าจะประมาณ ๒ - ๓ เดือน ผมได้ทดลองนำกระทู้ทั้งสองกระทู้ออกเผยแพร่นอกกลุ่มไทยเอ็มทีบี เพื่อเพิ่มช่องทางในการเผยแพร่ธรรมะประสบการณ์ชีวิตและสิ่งอันเป็นประโยชน์ ตามอุดมการณ์ของผม

และเมื่อไม่กี่วันมานี้ท่านพี่ที่ผมเคารพรักสุด ๆ ได้ไลน์มาเตือนผมเกี่ยวกับข้อคิดข้อเขียน ตลอดจนรูปภาพต่าง ๆ ท่านเตือนว่า มันไปละเมิดสิทธิ์บุคคลอื่น ละเมิดลิขสิทธิ์ต่าง ๆ คุณได้ขออนุญาติเขาแล้วยัง? ที่สำคัญบางภาพมอง ๆ แล้วดู ๆ ออกจะเป็นการประจานเขานะ

จากคำท้วงติงแนะนำสั่งสอน ตลอดสัปดาห์ผมเข้าไปทบทวนย้อนหลังกระทู้ จักรยานธุดงค์ "โอ้...เป็นแบบท่านพี่พูดจริง ๆ " ในมุมมองทางโลกนะครับ ส่วนมุมมองทางธรรมในแนวทางของผม ผมขอยืนยัน นอนยัน ผมไม่มีเจตนาที่จะประจานหรือไปละเมิดอะไรของใคร แต่ผมก็รู้สึกเสียใจและรู้สึกตัวเองผิด

ผมค้นหาหนังสือต่าง ๆ เท่าที่พอค้นได้ ก็เป็นความโชคดีที่ไปเจอหนังสือเล่มเล็กของท่านพุทธทาสดังกล่าว และเมื่อพิจารณาใคร่ครวญแล้วผมรู้สึกว่า "ในทางโลก ผมผิดจริง ๆ "

สรุป เพื่องดโทษอันพึงมีและลงโทษตัวเองที่ไม่คิดให้รอบคอบ กระทู้ จักรยานธุดงค์ที่รักสุดๆ และภูมิใจมาก ๆ ผม "จะหยุด" อยู่แค่นี้และตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ปลายเปิดเล็กน้อย "หากมีเรื่องสำคัญดี ๆ ก็จะขออนุญาตุกลับมานำเสนอเป็นครั้งคราว" และกรรมใด ๆ ที่ผมได้ล่วงเกินท่านขอความเมตตา ทุกท่านโปรดอโหสิกรรมให้กับกระผมด้วย

"เจตนาคือกรรม" ทางโลกไม่มีข้อถกเถียง แต่ทางธรรมยังต้องคุยกันยาวครับ ขอทุกท่านจงโชคดี มีความสุขปลอดโรค ปลอดภัย ไร้ทุกข์ทุกท่านทุกคนครับ.....สวัสดีครับ.
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=72&t=890159
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=188&t=745024
รูปประจำตัวสมาชิก
Deang-sarapee
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 4207
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ก.ย. 2011, 13:48
Tel: 0814730594
team: รักรถรักธรรม
Bike: Trex,Bridgestone,Jagoa,Specailize
ตำแหน่ง: ๑๓ ม.๑๐ บ้านปากกอง ต.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ๕๐๑๔๐

โพสต์ โดย Deang-sarapee »

:idea: :idea: พุทธทาสภิกขุ คำคม ข้อคิด คำสอน สร้างแรงบันดาลใจ :) :D
ไฟล์แนบ
วันนี้ในอดีต 8 ก.ค. 2536 ‘พุทธทาสภิกขุ’มรณภาพ<br /><br />วันนี้ในอดีต 8 ก.ค.2536 ‘พุทธทาสภิกขุ ’มรณภาพ โดยเมื่อครั้งที่ยังมีชีวิตอยู่ ท่านทำให้สวนโมกขพลารามเปรียบเสมือน‘ตักศิลา’สำหรับผู้ศรัทธาในพระพุทธศาสนา<br /><br />พระธรรมโกศาจารย์ (เงื่อม อินทปญฺโญ) หรือรู้จักในนาม'พุทธทาสภิกขุ' เป็นชาวอำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี<br /><br />     เริ่มบวชเรียนเมื่ออายุได้ 20 ปี ที่วัดบ้านเกิด จากนั้นได้เข้ามาศึกษาพระธรรมวินัยต่อที่กรุงเทพมหานคร จนสอบได้เปรียญธรรม 3 ประโยค แต่แล้ว'ท่านพุทธทาสภิกขุ'ก็พบว่าสังคมพระพุทธศาสนาแบบที่เป็นอยู่ในขณะนั้นแปดเปื้อนเบือนบิดไปมาก และไม่อาจทำให้เข้าถึงหัวใจของศาสนาพุทธได้เลย ท่านจึงตัดสินใจหันหลังกลับมาปฏิบัติธรรมที่อำเภอไชยา ซึ่งเป็นภูมิลำเนาเดิมของท่านอีกครั้ง พร้อมปวารณาตนเองเป็น'พุทธทาส 'เนื่องจากต้องการถวายตัวรับใช้พระพุทธศาสนาให้ถึงที่สุด<br /><br />     ‘ท่านพุทธทาสภิกขุ’ เป็นพระภิกษุสงฆ์ชาวไทย ผู้มอบคำสอนทางพุทธศาสนาไว้มากมาย โดยคำสอนจำนวนมากเป็นธรรมะระดับโลกุตระ ซึ่งพุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่เห็นว่าเป็นธรรมะขั้นสูง และไม่เหมาะกับฆราวาสผู้ยังเวียนว่ายอยู่ในวังวนแห่งโลกียะ แต่‘ท่านพุทธทาสภิกขุ’ ตระหนักว่าธรรมะเหล่านี้คือ แก่นแท้ของพระพุทธศาสนาและพุทธมามกะไม่ว่าจะระดับชั้นใดก็ควรจะได้รับรู้ ได้รับปฏิบัติและได้รับผลจากธรรมะเหล่านี้ ซึ่งถึงแม้จะเป็นธรรมะที่ละเอียดลึกซึ้ง แต่‘ท่านพุทธทาสภิกขุ’ก็ได้ถ่ายทอดให้อยู่ในรูปแบบที่คนทั่วไปสามารถเข้าถึงและเข้าใจ โดยยังคงเนื้อหาสำคัญไว้ได้อย่างครบถ้วน<br /><br />     คำสอนทั้งหลายของ‘ท่านพุทธทาสภิกขุ’ แท้จริงแล้ว ก็คือ การสกัดพระสูตรให้ออกมาเป็นภาษาพูดและพระอภิธรรมให้ออกมาเป็นภาษาชาวบ้านนั่นเอง โดยข้อธรรมที่ท่านพุทธทาสภิกขุ เน้นย้ำมากที่สุด คือ เรื่องสุญญตา จนทำให้ผู้ศึกษาพระพุทธศาสนาหลายคนเรียกท่านว่า ‘นักรบเพื่อความว่าง’ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคำสอนของท่านพุทธทาสภิกขุยังรวมไปถึงเรื่องพื้นฐาน เช่น เรื่องการทำงาน และเรื่องการศึกษา ซึ่งคนทั่วไปสามารถนำธรรมะเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ทันที<br /><br />     นอกจากพระพุทธศาสนาฝ่ายเถรวาทแล้ว ท่านพุทธทาสภิกขุยังมีใจเปิดกว้างทำการศึกษาคำสอนของต่างศาสนาและต่างนิกาย ด้วยความคิดว่าศาสนาทั้งหลายล้วนมุ่งหมายในสิ่งเดียวกัน ในสมัยที่‘ท่านพุทธทาสภิกขุ’จำพรรษาอยู่ที่สวนโมกขพลาราม นอกจากสาธุชนคนไทยผู้สนใจในธรรมะทั้งหลายจะแวะเวียนมาสนทนา และฟังเทศน์ฟังธรรมจากท่านพุทธทาสภิกขุอย่างไม่ขาดสายแล้ว ยังมีชาวต่างชาติผู้ต้องการเรียนรู้พระพุทธศาสนา นักศึกษาและอาจารย์ทางด้านศาสนศาสตร์จากต่างประเทศ รวมถึงประมุขของศาสนจักรต่างๆ แวะเวียนมาพูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนคติความคิดเห็น รวมทั้งสนทนาธรรมกับท่านเป็นอันมาก ทำให้สวนโมกขพลารามเปรียบเสมือนตักศิลาสำหรับผู้ศรัทธาในพระพุทธศาสนา และทำให้วงการพระพุทธศาสนากลับมาตื่นตัวอีกครั้ง<br /><br />     ‘ท่านพุทธทาสภิกขุ’ได้ละสังขารอย่างสงบ ณ สวนโมกขพลาราม เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 2536 สิริรวมอายุ 87 ปี 67 พรรษา คงเหลือไว้แต่ผลงานที่ทรงคุณค่าแทนตัวท่านให้อนุชนคนรุ่นหลังได้สืบสานปณิธานของท่าน รับมรดกความเป็น “พุทธทาส” เพื่อพุทธทาสจะได้ไม่ตายไปจากพระพุทธ<br /><br /> ผมได้พบและกราบไหว้ท่านสมัยที่ย้ายไปอยู่ภาคใต้ ได้พูดคุยสนทนาและได้รับคำสอนที่ดีๆ จากท่านเจ้าคุณ ทีประทับใจสุดๆ คือ เรื่องการท่องเที่ยวไปต่างประเทศ ท่านได้ให้สติกับผมว่า &quot;ไปทำไม ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ ดาวต่างๆ ก็ดวงเดียวกัน พืชพันธ์ต้นไม้ อากาศ ฯลฯ จะแตกต่างก็ผู้คน ส่วนนิสัยใจคอก็ล้วนแต่มี โลภ โกรธ หลง เหมือนกัน <br /><br />ให้เอาเวลาทั้งหมดมาศึกษาธรรม ปฏิบัติธรรม ให้ตนเองหลุดพ้นไม่ต้องกลับมาเกิดให้ทุกข์แล้วทุกข์อีก และท่านยังฝากให้ผมไปช่วยกันเผยแพร่ธรรมะ ที่มีอยู่ในตัวเราให้กับสรรพสัตว์ทั้งหลาย พร้อมย้ำว่า ศีลธรรมไม่กลับมา โลกาจะพินาศ &quot;<br /><br />สมัยนั้นยังไม่คิดว่าเราจะมานำศีลธรรมกลับมาได้อย่างไร จวบจนได้ปฏิบัติธรรมจนสามารถที่จะมองสรรพสิ่งต่างๆ เหมือนจะทะลุปรุโปร่งและมีใจใคร่จะบอกกล่าว จึงได้ย้อนกลับไปคิดถึงคำพูดของหลวงปู่ท่าน จึงได้มีวันนี้ที่พยายามเผยแพร่ธรรมะ ที่ตัวเองได้ตัวเองมี ผ่านไปทางจักรยานที่เป็นพาหนะให้เราท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ขอให้บุญกุศลนี้จงเป็นพลปัจจัยให้ได้บรรลุธรรมขั้นสูงยิ่งๆ ขึ้นไปด้วยเทอญ
วันนี้ในอดีต 8 ก.ค. 2536 ‘พุทธทาสภิกขุ’มรณภาพ

วันนี้ในอดีต 8 ก.ค.2536 ‘พุทธทาสภิกขุ ’มรณภาพ โดยเมื่อครั้งที่ยังมีชีวิตอยู่ ท่านทำให้สวนโมกขพลารามเปรียบเสมือน‘ตักศิลา’สำหรับผู้ศรัทธาในพระพุทธศาสนา

พระธรรมโกศาจารย์ (เงื่อม อินทปญฺโญ) หรือรู้จักในนาม'พุทธทาสภิกขุ' เป็นชาวอำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี

เริ่มบวชเรียนเมื่ออายุได้ 20 ปี ที่วัดบ้านเกิด จากนั้นได้เข้ามาศึกษาพระธรรมวินัยต่อที่กรุงเทพมหานคร จนสอบได้เปรียญธรรม 3 ประโยค แต่แล้ว'ท่านพุทธทาสภิกขุ'ก็พบว่าสังคมพระพุทธศาสนาแบบที่เป็นอยู่ในขณะนั้นแปดเปื้อนเบือนบิดไปมาก และไม่อาจทำให้เข้าถึงหัวใจของศาสนาพุทธได้เลย ท่านจึงตัดสินใจหันหลังกลับมาปฏิบัติธรรมที่อำเภอไชยา ซึ่งเป็นภูมิลำเนาเดิมของท่านอีกครั้ง พร้อมปวารณาตนเองเป็น'พุทธทาส 'เนื่องจากต้องการถวายตัวรับใช้พระพุทธศาสนาให้ถึงที่สุด

‘ท่านพุทธทาสภิกขุ’ เป็นพระภิกษุสงฆ์ชาวไทย ผู้มอบคำสอนทางพุทธศาสนาไว้มากมาย โดยคำสอนจำนวนมากเป็นธรรมะระดับโลกุตระ ซึ่งพุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่เห็นว่าเป็นธรรมะขั้นสูง และไม่เหมาะกับฆราวาสผู้ยังเวียนว่ายอยู่ในวังวนแห่งโลกียะ แต่‘ท่านพุทธทาสภิกขุ’ ตระหนักว่าธรรมะเหล่านี้คือ แก่นแท้ของพระพุทธศาสนาและพุทธมามกะไม่ว่าจะระดับชั้นใดก็ควรจะได้รับรู้ ได้รับปฏิบัติและได้รับผลจากธรรมะเหล่านี้ ซึ่งถึงแม้จะเป็นธรรมะที่ละเอียดลึกซึ้ง แต่‘ท่านพุทธทาสภิกขุ’ก็ได้ถ่ายทอดให้อยู่ในรูปแบบที่คนทั่วไปสามารถเข้าถึงและเข้าใจ โดยยังคงเนื้อหาสำคัญไว้ได้อย่างครบถ้วน

คำสอนทั้งหลายของ‘ท่านพุทธทาสภิกขุ’ แท้จริงแล้ว ก็คือ การสกัดพระสูตรให้ออกมาเป็นภาษาพูดและพระอภิธรรมให้ออกมาเป็นภาษาชาวบ้านนั่นเอง โดยข้อธรรมที่ท่านพุทธทาสภิกขุ เน้นย้ำมากที่สุด คือ เรื่องสุญญตา จนทำให้ผู้ศึกษาพระพุทธศาสนาหลายคนเรียกท่านว่า ‘นักรบเพื่อความว่าง’ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคำสอนของท่านพุทธทาสภิกขุยังรวมไปถึงเรื่องพื้นฐาน เช่น เรื่องการทำงาน และเรื่องการศึกษา ซึ่งคนทั่วไปสามารถนำธรรมะเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ทันที

นอกจากพระพุทธศาสนาฝ่ายเถรวาทแล้ว ท่านพุทธทาสภิกขุยังมีใจเปิดกว้างทำการศึกษาคำสอนของต่างศาสนาและต่างนิกาย ด้วยความคิดว่าศาสนาทั้งหลายล้วนมุ่งหมายในสิ่งเดียวกัน ในสมัยที่‘ท่านพุทธทาสภิกขุ’จำพรรษาอยู่ที่สวนโมกขพลาราม นอกจากสาธุชนคนไทยผู้สนใจในธรรมะทั้งหลายจะแวะเวียนมาสนทนา และฟังเทศน์ฟังธรรมจากท่านพุทธทาสภิกขุอย่างไม่ขาดสายแล้ว ยังมีชาวต่างชาติผู้ต้องการเรียนรู้พระพุทธศาสนา นักศึกษาและอาจารย์ทางด้านศาสนศาสตร์จากต่างประเทศ รวมถึงประมุขของศาสนจักรต่างๆ แวะเวียนมาพูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนคติความคิดเห็น รวมทั้งสนทนาธรรมกับท่านเป็นอันมาก ทำให้สวนโมกขพลารามเปรียบเสมือนตักศิลาสำหรับผู้ศรัทธาในพระพุทธศาสนา และทำให้วงการพระพุทธศาสนากลับมาตื่นตัวอีกครั้ง

‘ท่านพุทธทาสภิกขุ’ได้ละสังขารอย่างสงบ ณ สวนโมกขพลาราม เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 2536 สิริรวมอายุ 87 ปี 67 พรรษา คงเหลือไว้แต่ผลงานที่ทรงคุณค่าแทนตัวท่านให้อนุชนคนรุ่นหลังได้สืบสานปณิธานของท่าน รับมรดกความเป็น “พุทธทาส” เพื่อพุทธทาสจะได้ไม่ตายไปจากพระพุทธ

ผมได้พบและกราบไหว้ท่านสมัยที่ย้ายไปอยู่ภาคใต้ ได้พูดคุยสนทนาและได้รับคำสอนที่ดีๆ จากท่านเจ้าคุณ ทีประทับใจสุดๆ คือ เรื่องการท่องเที่ยวไปต่างประเทศ ท่านได้ให้สติกับผมว่า "ไปทำไม ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ ดาวต่างๆ ก็ดวงเดียวกัน พืชพันธ์ต้นไม้ อากาศ ฯลฯ จะแตกต่างก็ผู้คน ส่วนนิสัยใจคอก็ล้วนแต่มี โลภ โกรธ หลง เหมือนกัน

ให้เอาเวลาทั้งหมดมาศึกษาธรรม ปฏิบัติธรรม ให้ตนเองหลุดพ้นไม่ต้องกลับมาเกิดให้ทุกข์แล้วทุกข์อีก และท่านยังฝากให้ผมไปช่วยกันเผยแพร่ธรรมะ ที่มีอยู่ในตัวเราให้กับสรรพสัตว์ทั้งหลาย พร้อมย้ำว่า ศีลธรรมไม่กลับมา โลกาจะพินาศ "

สมัยนั้นยังไม่คิดว่าเราจะมานำศีลธรรมกลับมาได้อย่างไร จวบจนได้ปฏิบัติธรรมจนสามารถที่จะมองสรรพสิ่งต่างๆ เหมือนจะทะลุปรุโปร่งและมีใจใคร่จะบอกกล่าว จึงได้ย้อนกลับไปคิดถึงคำพูดของหลวงปู่ท่าน จึงได้มีวันนี้ที่พยายามเผยแพร่ธรรมะ ที่ตัวเองได้ตัวเองมี ผ่านไปทางจักรยานที่เป็นพาหนะให้เราท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ขอให้บุญกุศลนี้จงเป็นพลปัจจัยให้ได้บรรลุธรรมขั้นสูงยิ่งๆ ขึ้นไปด้วยเทอญ
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=72&t=890159
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=188&t=745024
รูปประจำตัวสมาชิก
Deang-sarapee
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 4207
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ก.ย. 2011, 13:48
Tel: 0814730594
team: รักรถรักธรรม
Bike: Trex,Bridgestone,Jagoa,Specailize
ตำแหน่ง: ๑๓ ม.๑๐ บ้านปากกอง ต.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ๕๐๑๔๐

โพสต์ โดย Deang-sarapee »

:) :D ‘ครูบาบุญชุ่ม’ ออกจากถ้ำแล้ว ลูกศิษย์เคลื่อนราชรถรอรับ พลังศรัทธาเนืองแน่น
ลูกศิษย์ ผู้ศรัทธา เข็นเสลี่ยงไปรอรับ "ครูบาบุญชุ่ม" ออกจากถ้ำหลวงเมืองแก๊ด หลังปิดวาจา ปฏิบัติธรรมอยู่ภายในถ้ำ 3 ปี 3 เดือน 3 วัน 1 สิงหาคม 2565 12:23 น.

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณหน้าถ้ำเมืองแก๊ด เมืองสาด ทางทิศตะวันตกของจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ลูกศิษย์ ผู้ศรัทธา และประชาชนต่างมารอรับครูบาบุญชุ่ม ออกมาจากถ้ำหลวงเมืองแก๊ด โดยในช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้มีการเคลื่อนราชรถไปใกล้กับบริเวณหน้าถ้ำ เพื่อรอรับครูบาบุญชุ่มออกจากถ้ำ

โดยช่วงเช้าที่ผ่านมา ครูบาบุญชุ่ม ได้ออกจากกรรมฐานแล้ว หลังจากปิดวาจาและปฏิบัติธรรมอยู่ภายในถ้ำ 3 ปี 3 เดือน 3 วัน โดยมีลูกศิษย์บางส่วนได้เข้าพบ และฟังธรรมมะ ซึ่งหลังจากนี้ครูบาบุญชุ่มจะได้เตรียมตัวออกจากถ้ำมาปลงผม โดยมีเกจิอาจารย์มาร่วมพิธี จากนั้นจะนั่งราชรถเพื่อพบปะกับญาติโยมที่มารอรับ

ขอบคุณภาพจากเพจ รักเชียงตุง... สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.dailynews.co.th/news/1311141/

ทั่วไทย... สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.dailynews.co.th/news/1311141/ อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์
... สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.dailynews.co.th/news/1311141/
:) :D


:) :D ลูกศิษย์รอรับ "ครูบาบุญชุ่ม" ออกจากถ้ำ หลังปิดวาจา 3 ปี 3 เดือน | ข่าวเที่ยงอมรินทร์ | 1 ส.ค.65 :) :D
ไฟล์แนบ
44118.jpg
44118.jpg (79.8 KiB) เข้าดูแล้ว 426 ครั้ง
44120.jpg
44120.jpg (104.01 KiB) เข้าดูแล้ว 426 ครั้ง
44130.jpg
44130.jpg (65.48 KiB) เข้าดูแล้ว 426 ครั้ง
44131.jpg
44131.jpg (31.58 KiB) เข้าดูแล้ว 426 ครั้ง
44132.jpg
44132.jpg (113.94 KiB) เข้าดูแล้ว 426 ครั้ง
44133.jpg
44133.jpg (99.63 KiB) เข้าดูแล้ว 426 ครั้ง
44139.jpg
44139.jpg (109.02 KiB) เข้าดูแล้ว 426 ครั้ง
1544962.jpg
1544962.jpg (66.26 KiB) เข้าดูแล้ว 426 ครั้ง
44119.jpg
44119.jpg (81.74 KiB) เข้าดูแล้ว 426 ครั้ง
44121.jpg
44121.jpg (108.71 KiB) เข้าดูแล้ว 426 ครั้ง
44122.jpg
44122.jpg (91.19 KiB) เข้าดูแล้ว 426 ครั้ง
44123.jpg
44123.jpg (110.55 KiB) เข้าดูแล้ว 426 ครั้ง
44124.jpg
44124.jpg (54.08 KiB) เข้าดูแล้ว 426 ครั้ง
44125.jpg
44125.jpg (133.1 KiB) เข้าดูแล้ว 426 ครั้ง
44126.jpg
44126.jpg (73.81 KiB) เข้าดูแล้ว 426 ครั้ง
44127.jpg
44127.jpg (69.06 KiB) เข้าดูแล้ว 426 ครั้ง
44129.jpg
44129.jpg (92.03 KiB) เข้าดูแล้ว 426 ครั้ง
44134.jpg
44134.jpg (75.11 KiB) เข้าดูแล้ว 426 ครั้ง
44140.jpg
44140.jpg (73.91 KiB) เข้าดูแล้ว 426 ครั้ง
44141.jpg
44141.jpg (101.41 KiB) เข้าดูแล้ว 426 ครั้ง
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=72&t=890159
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=188&t=745024
รูปประจำตัวสมาชิก
ลุงเนตร
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 19845
ลงทะเบียนเมื่อ: 06 ส.ค. 2008, 19:20
Tel: 0898133936
team: อิสระ
Bike: Trek 3900, Dark Rock ทัวร์ริ่ง
ตำแหน่ง: ๔๖๕ ซอยจ่าโสด ถนนทางรถไฟเก่า แขวง,เขตบางนา กทม.๑๐๒๖๐
ติดต่อ:

โพสต์ โดย ลุงเนตร »

"..กระทู้นี้ ผมอ่านอีกครั้ง พิจารณาแล้วเห็นว่ามีสาระและคุณค่ามากมายมหาศาล ถึงแม้จะหยุดโพสท์ต่อแล้ว ข้อมูลเท่าที่มีอยู่นั้น ถ้านำส่วนดีส่วนใดส่วนหนึ่งไปประพฤติปฏิบัติจะทำให้แก้ปัญหาต่างๆได้เป็นอย่างดีนะที่สุด..ขอบคุณท่านเจ้าของกระทู้มากครับ"
*..ยิ่งปั่น..ยิ่งแข็ง..แรงยิ่งดี..โรคไม่ค่อยมี..ไม่ทุกข์..*
รูปประจำตัวสมาชิก
Deang-sarapee
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 4207
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ก.ย. 2011, 13:48
Tel: 0814730594
team: รักรถรักธรรม
Bike: Trex,Bridgestone,Jagoa,Specailize
ตำแหน่ง: ๑๓ ม.๑๐ บ้านปากกอง ต.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ๕๐๑๔๐

โพสต์ โดย Deang-sarapee »

ลุงเนตร เขียน: 02 พ.ย. 2022, 08:13 "..กระทู้นี้ ผมอ่านอีกครั้ง พิจารณาแล้วเห็นว่ามีสาระและคุณค่ามากมายมหาศาล ถึงแม้จะหยุดโพสท์ต่อแล้ว ข้อมูลเท่าที่มีอยู่นั้น ถ้านำส่วนดีส่วนใดส่วนหนึ่งไปประพฤติปฏิบัติจะทำให้แก้ปัญหาต่างๆได้เป็นอย่างดีนะที่สุด..ขอบคุณท่านเจ้าของกระทู้มากครับ"
:) :D อรุณสวัสดิ์ครับท่านพี่ ขอบพระคุณท่านพี่ที่เมตตา กรุณา เข้ามาเยี่ยมชมและให้ข้อคิดที่เป็นกำลังใจความจริงกระทู้นี้ผมรักมาก แต่มีข้อผิดพลาดที่เกิดความไม่เข้าใจกัน เลยกลายเป็นเรื่อง ด้วยวุฒิภาวะทาง "โลก" ผมผิด แต่ในทาง "ธรรม" ผมไม่ผิดแน่นอน และผมในฐานะอ่อนกว่า(น้อง) ก็ได้กราบขออภัยตามมารยาทที่ดีงาม แต่อีกฝ่ายเขาไม่ Happy ผมจึงตัดสินใจ "ยุติ" เพื่อให้พี่เขาจะได้สบายใจ แต่ผมยังคงปลายเปิดหากมีเรื่องดี ๆ ก็จะกลับมา เช่นวันนี้ขออนุญาตุนำทุกท่านไปเที่ยวกับผมครับ เชิญทุกท่านติดตามได้ตาม Link ที่แนบมาด้วยนี้ ขอบพระคุณทุกกำลังใจครับผม :) :D

viewtopic.php?f=587&t=1772820&start=780
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=72&t=890159
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=188&t=745024
รูปประจำตัวสมาชิก
Deang-sarapee
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 4207
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ก.ย. 2011, 13:48
Tel: 0814730594
team: รักรถรักธรรม
Bike: Trex,Bridgestone,Jagoa,Specailize
ตำแหน่ง: ๑๓ ม.๑๐ บ้านปากกอง ต.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ๕๐๑๔๐

โพสต์ โดย Deang-sarapee »

:) :D สวัสดียามบ่าย ๆ ท่านผู้มีเกียรติที่เคารพ บ่ายนี้จะพาท่านไปยังสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของพ่อแม่ครูบาอาจารย์ มั่น ที่ทุกคนห้ามพลาดครับ เชิญคลิกติดตามและร่วมอนุโมทนาบุญกันได้นะครับ โชคดีมีความสุขจงทุกท่านทุกคนเทอญ. :) :D

viewtopic.php?f=587&t=1772820&p=14207103#p14207103
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=72&t=890159
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=188&t=745024
รูปประจำตัวสมาชิก
Deang-sarapee
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 4207
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ก.ย. 2011, 13:48
Tel: 0814730594
team: รักรถรักธรรม
Bike: Trex,Bridgestone,Jagoa,Specailize
ตำแหน่ง: ๑๓ ม.๑๐ บ้านปากกอง ต.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ๕๐๑๔๐

โพสต์ โดย Deang-sarapee »

:) :D 2023.03.15 วันพุธ 05:27 Samran Pearnok viewtopic.php?f=587&t=1772820&start=315

Good morning, ladies and gentlemen, to go back to the past with your uncle and aunt as requested. Have a good day and good luck, everyone.

ตามคำขอครับมีท่านผู้มีเกียรติอยากรู้เรื่องราวของคุณลุง-คุณป้า ตามลิงค์ได้เลยครับ
:) :D
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=72&t=890159
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=188&t=745024
รูปประจำตัวสมาชิก
Deang-sarapee
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 4207
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ก.ย. 2011, 13:48
Tel: 0814730594
team: รักรถรักธรรม
Bike: Trex,Bridgestone,Jagoa,Specailize
ตำแหน่ง: ๑๓ ม.๑๐ บ้านปากกอง ต.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ๕๐๑๔๐

โพสต์ โดย Deang-sarapee »

:( :( สวัสดีญาติธรรมและท่านผู้มีเกียรตืที่เคารพ ผมรอวันนี้มานานพอสมควร และผมเชื่อมานานอีกเช่นกันว่า "ท่านถูกกลั่นแกล้ง" พระที่รับพัดยศในสมัย ร.๙ ไม่ธรรมดาครับ ติดตามอ่านข่าวได้ครับ

หนึ่งในคดีฉาวโฉ่ที่สุดในปี 2561 ด้วยวาทะกรรม เงินทอนวัด ที่ ผอ.สำนักพุทธ (ประยุทธ์แต่งตั้ง นำมาจาก DSI)​ ไปกล่าวหา พระพรหมดิลก พระมหาเอื้อน วัดสามพระยา และเจ้าพนักงานตำรวจไปจับพระท่านถอดจีวรนำไปขังคุกเป็นปีๆ โดยไม่มีความเกรงกลัวต่อบาปกรรมหนัก แล้วไปถอดยศพระท่าน โดยมีสื่อมวลชนชาติชั่วไปร่วมใส่ร้าย วันนี้ ความจริงปรากฏ สวรรค์มีตา ศาลได้ตัดสินถึงที่สุด พระท่านไม่ผิด คืนความเป็นธรรมให้พระท่าน
:( :(
ไฟล์แนบ
303176.jpg
303176.jpg (96.37 KiB) เข้าดูแล้ว 129 ครั้ง
303177.jpg
303177.jpg (38.3 KiB) เข้าดูแล้ว 129 ครั้ง
303178.jpg
303178.jpg (92.43 KiB) เข้าดูแล้ว 129 ครั้ง
303179.jpg
303179.jpg (56.79 KiB) เข้าดูแล้ว 129 ครั้ง
303180.jpg
303180.jpg (65.3 KiB) เข้าดูแล้ว 129 ครั้ง
ในหลวง ร.10 ทรงแต่งตั้ง<br /><br />❝ ส ถ า ป น า พ ร ะ พ ร ห ม ดิ ล ก ❞<br /><br />ประกาศสถาปนาสมณศักดิ์ พระมหาเอื้อน หาสธมฺโม (ป.ธ.๙) ดำรงสมณศักดิ์ พระราชาคณะเจ้าคณะรอง ตามจารึกในหิรัญบัฏว่า #พระพรหมดิลก ปริยัตินายกคณาทร บวรศาสนกิจวิธาน ศีลสมาจารนิวิฐ ตรีปิฎกบัณฑิต มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี สถิต ณ วัดสามพระยา พระอารามหลวง กรุงเทพมหานคร<br /><br />ตั้งแต่วันที่ ๑๗ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๖๖<br />ประกาศ ณ วันที่ ๑๘ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๖๖<br />เป็นปีที่ ๘ ในรัชกาลปัจจุบัน<br /><br />เพจ พัดยศ สมณศักดิ์พระสงฆ์ไทย ขอน้อมถวายมุทิตาสักการะในโอกาสอันเป็นมงคลนี้ แด่พระเดชพระคุณหลวงพ่อที่ทรงขันติคุณอย่างยิ่ง ณ บัดนี้ ทรงพระกรุณาคืนสมณศักดิ์ให้พระเดชพระคุณหลวงพ่อแล้ว กราบถวายมุทิตาสักการะเป็นอย่างยิ่งนะครับ<br /><br />๏ ลำดับสมณศักดิ์<br /><br />พ.ศ. ๒๕๒๓ เป็นปรียญธรรม ๙ ประโยค<br />พ.ศ. ๒๕๓๐ เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ ในราชทินนามที่ #พระศรีปริยัติบดี<br />พ.ศ. ๒๕๓๗ เป็นพระราชาคณะชั้นราช ในราชทินนามที่ #พระราชปริยัติบดี ตรีปิฎกบัณฑิต มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี<br />พ.ศ. ๒๕๔๒ เป็นพระราชาคณะชั้นเทพ ในราชทินนามที่ #พระเทพสุธี ธรรมปรีชาญาณดิลก ตรีปิฏกบัณฑิต มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี<br />พ.ศ. ๒๕๔๗ เป็นพระราชาคณะชั้นธรรม ในราชทินนามที่ #พระธรรมคุณาภรณ์ บวรศีลสมาจาร สุวิธานศาสนกิจจานุกิจ ตรีปิฎกบัณฑิต มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี<br />พ.ศ. ๒๕๕๓ เป็นพระราชาคณะเจ้าคณะรอง ชั้นหิรัญบัฏ ในราชทินนามที่ #พระพรหมดิลก ปริยัตินายกคณาทร บวรศาสนกิจวิธาน ศีลสมาจารนิวิฐ ตรีปิฎกบัณฑิต มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี<br />๒๔ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ โปรดเกล้าฯ ให้ถอดถอนออกจากสมณศักดิ์ เนื่องจากถูกกล่าวหาว่า กระทำการทุจริตและถูกดำเนินคดีอาญา ในความผิดฐานสนับสนุนเจ้าพนักงานยักยอกทรัพย์และปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือ โดยทุจริต<br />๑๗ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๖๖ โปรดเกล้าฯ เป็นพระราชาคณะเจ้าคณะรอง ชั้นหิรัญบัฏ ในราชทินนามเดิมที่ #พระพรหมดิลก ปริยัตินายกคณาทร บวรศาสนกิจวิธาน ศีลสมาจารนิวิฐ ตรีปิฎกบัณฑิต มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี<br /><br />คนไทยรอติดตามผลถึงการกระทำ<br />ของอดีตผอ.สำนักพุทธและพวก<br />ที่ไปกล่าวร้ายพระท่าน ว่าจะได้รับโทษอย่างไร? สื่อมวลชนที่เคยร่วมกระพือข่าวใส่ร้ายพระท่าน จะต้องรับผิดอย่างไร? <br /><br />ผอ.ดี อปพส.ทีวี รายงาน 18/03/66<br /><br />https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid02fy7TNSeN24vqU2iC591NASYfKYsSnQf2be3uqZ8Wt9xUGz4iqEP2xE1jYPRq2GDtl&amp;id=100035839958327&amp;sfnsn=mo
ในหลวง ร.10 ทรงแต่งตั้ง

❝ ส ถ า ป น า พ ร ะ พ ร ห ม ดิ ล ก ❞

ประกาศสถาปนาสมณศักดิ์ พระมหาเอื้อน หาสธมฺโม (ป.ธ.๙) ดำรงสมณศักดิ์ พระราชาคณะเจ้าคณะรอง ตามจารึกในหิรัญบัฏว่า #พระพรหมดิลก ปริยัตินายกคณาทร บวรศาสนกิจวิธาน ศีลสมาจารนิวิฐ ตรีปิฎกบัณฑิต มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี สถิต ณ วัดสามพระยา พระอารามหลวง กรุงเทพมหานคร

ตั้งแต่วันที่ ๑๗ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๖๖
ประกาศ ณ วันที่ ๑๘ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๖๖
เป็นปีที่ ๘ ในรัชกาลปัจจุบัน

เพจ พัดยศ สมณศักดิ์พระสงฆ์ไทย ขอน้อมถวายมุทิตาสักการะในโอกาสอันเป็นมงคลนี้ แด่พระเดชพระคุณหลวงพ่อที่ทรงขันติคุณอย่างยิ่ง ณ บัดนี้ ทรงพระกรุณาคืนสมณศักดิ์ให้พระเดชพระคุณหลวงพ่อแล้ว กราบถวายมุทิตาสักการะเป็นอย่างยิ่งนะครับ

๏ ลำดับสมณศักดิ์

พ.ศ. ๒๕๒๓ เป็นปรียญธรรม ๙ ประโยค
พ.ศ. ๒๕๓๐ เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ ในราชทินนามที่ #พระศรีปริยัติบดี
พ.ศ. ๒๕๓๗ เป็นพระราชาคณะชั้นราช ในราชทินนามที่ #พระราชปริยัติบดี ตรีปิฎกบัณฑิต มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี
พ.ศ. ๒๕๔๒ เป็นพระราชาคณะชั้นเทพ ในราชทินนามที่ #พระเทพสุธี ธรรมปรีชาญาณดิลก ตรีปิฏกบัณฑิต มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี
พ.ศ. ๒๕๔๗ เป็นพระราชาคณะชั้นธรรม ในราชทินนามที่ #พระธรรมคุณาภรณ์ บวรศีลสมาจาร สุวิธานศาสนกิจจานุกิจ ตรีปิฎกบัณฑิต มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี
พ.ศ. ๒๕๕๓ เป็นพระราชาคณะเจ้าคณะรอง ชั้นหิรัญบัฏ ในราชทินนามที่ #พระพรหมดิลก ปริยัตินายกคณาทร บวรศาสนกิจวิธาน ศีลสมาจารนิวิฐ ตรีปิฎกบัณฑิต มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี
๒๔ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ โปรดเกล้าฯ ให้ถอดถอนออกจากสมณศักดิ์ เนื่องจากถูกกล่าวหาว่า กระทำการทุจริตและถูกดำเนินคดีอาญา ในความผิดฐานสนับสนุนเจ้าพนักงานยักยอกทรัพย์และปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือ โดยทุจริต
๑๗ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๖๖ โปรดเกล้าฯ เป็นพระราชาคณะเจ้าคณะรอง ชั้นหิรัญบัฏ ในราชทินนามเดิมที่ #พระพรหมดิลก ปริยัตินายกคณาทร บวรศาสนกิจวิธาน ศีลสมาจารนิวิฐ ตรีปิฎกบัณฑิต มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี

คนไทยรอติดตามผลถึงการกระทำ
ของอดีตผอ.สำนักพุทธและพวก
ที่ไปกล่าวร้ายพระท่าน ว่าจะได้รับโทษอย่างไร? สื่อมวลชนที่เคยร่วมกระพือข่าวใส่ร้ายพระท่าน จะต้องรับผิดอย่างไร?

ผอ.ดี อปพส.ทีวี รายงาน 18/03/66

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid02fy7TNSeN24vqU2iC591NASYfKYsSnQf2be3uqZ8Wt9xUGz4iqEP2xE1jYPRq2GDtl&id=100035839958327&sfnsn=mo
303283.jpg (109.29 KiB) เข้าดูแล้ว 129 ครั้ง
303181.jpg
303181.jpg (38.96 KiB) เข้าดูแล้ว 128 ครั้ง
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=72&t=890159
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=188&t=745024
รูปประจำตัวสมาชิก
Deang-sarapee
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 4207
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ก.ย. 2011, 13:48
Tel: 0814730594
team: รักรถรักธรรม
Bike: Trex,Bridgestone,Jagoa,Specailize
ตำแหน่ง: ๑๓ ม.๑๐ บ้านปากกอง ต.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ๕๐๑๔๐

โพสต์ โดย Deang-sarapee »

:idea: :idea: “ศีลธรรมไม่กลับมา โลกาจะวินาศ”

• ถ้าศีลธรรมไม่กลับมาโลกาวินาศ
มนุษยชาติจะเลวร้ายกว่าเดรัจฉาน
มัวหลงเรื่องกินกามเกียรติเกลียดนิพพาน
ล้วนดื้อด้านไม่เหนี่ยวรั้งบังคับใจ

• อาชญากรรมเกิดกระหน่ำลงในโลก
มีเลือดโชกแดงฉานแล้วซ่านไหล
เพราะบ้ากินบ้ากามทรามเกินไป
บ้าเกียรติก็พอไม่ได้ให้เมาตน

• อยากครองเมืองครองโลกโยกกันใหญ่
ไม่มีใครเมตตาใครให้สับสน
ขอศีลธรรมได้กลับมาพาหมู่คน
ให้ผ่านพ้นวิกฤตการณ์ทันเวลา.

(พุทธทาสภิกขุ)
:idea: :idea:

:) :D มีเหตุ ก็ย่อมมีผล เศรษฐกิจพัง สังคมพัง ความมั่นคงของชาติในทุก ๆ ด้านพัง นิติรัฐพัง กระบวนการยุติธรรมพัง ตำรวจเป็นยิ่งกว่าโจร ข้าราชการโจร นักการเมืองโคตรโจร ปชช.เสื่อม คนครึ่งค่อนประเทศแยกแยะผิดชอบไม่ได้ แยกแยะคนดีคนชั่วไม่เป็น ไม่รู้ดีรู้ชั่ว ขนาดวงการสงฆ์ยังเสื่อมไม่เหลือ เสื่อมพังไปหมดทั้งชาติแล้ว เลือกตั้งครั้งนี้วิงวอนประชาชน โปรดใช้วิจารณญาณในการเลือกตั้ง "เลือกคนที่รัก เลือกพรรคที่ชอบ ทั้งคนทั้งพรรคขอให้เป็น คนดี พรรคดี นะครับ" :( :(
ไฟล์แนบ
230373.jpg
230373.jpg (83.89 KiB) เข้าดูแล้ว 113 ครั้ง
1480.jpg
1480.jpg (81.33 KiB) เข้าดูแล้ว 113 ครั้ง
จะชั่วจะดีเราต้องเลือกแล้วครับ แต่จงเลือกคนและเลือกพรรค ที่เลวน้อยที่สุด อย่าลืมเตรียมตัวเตรียมใจพากันไปเลือกตั้งนะครับ วันที่ ๑๔ พฤษภาคม ๒๕๖๖ &quot;ห้ามนอนหลับทับสิทธิ์&quot;
จะชั่วจะดีเราต้องเลือกแล้วครับ แต่จงเลือกคนและเลือกพรรค ที่เลวน้อยที่สุด อย่าลืมเตรียมตัวเตรียมใจพากันไปเลือกตั้งนะครับ วันที่ ๑๔ พฤษภาคม ๒๕๖๖ "ห้ามนอนหลับทับสิทธิ์"
328346.jpg (59.57 KiB) เข้าดูแล้ว 113 ครั้ง
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=72&t=890159
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=188&t=745024
รูปประจำตัวสมาชิก
Deang-sarapee
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 4207
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ก.ย. 2011, 13:48
Tel: 0814730594
team: รักรถรักธรรม
Bike: Trex,Bridgestone,Jagoa,Specailize
ตำแหน่ง: ๑๓ ม.๑๐ บ้านปากกอง ต.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ๕๐๑๔๐

โพสต์ โดย Deang-sarapee »

http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=72&t=890159
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=188&t=745024
รูปประจำตัวสมาชิก
Saturn Sky
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 44125
ลงทะเบียนเมื่อ: 23 ธ.ค. 2008, 17:24
Tel: ☎ หมดเวลา 555+☎
team: ช่วงสับสน555
Bike: ★จำยี่ห้อไม่ได้อ่ะ5555..•
ตำแหน่ง: secret

โพสต์ โดย Saturn Sky »

สวัสดีค่ะคุณพี่แดง มีพรรรคในใจรึยังคะ
เปล่า"หยิ่ง"!!! แค่ นิ่ง ดูเชิง
รูปประจำตัวสมาชิก
Deang-sarapee
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 4207
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ก.ย. 2011, 13:48
Tel: 0814730594
team: รักรถรักธรรม
Bike: Trex,Bridgestone,Jagoa,Specailize
ตำแหน่ง: ๑๓ ม.๑๐ บ้านปากกอง ต.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ๕๐๑๔๐

โพสต์ โดย Deang-sarapee »

Saturn Sky เขียน: 28 เม.ย. 2023, 23:16 สวัสดีค่ะคุณพี่แดง มีพรรรคในใจรึยังคะ
:) :D สวัสดีครับคุณน้องแอ๋ว..ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมเยียนครับ สำหรับพรรคในใจมีครับ...แต่...มันก็บอกไม่ถูก จากการติดตามพรรคอื่น ๆ แล้วนำมาเปรียบเทียบกัน มองเห็น "สัจจธรรมของคน" อันมี โลภ โกรธ หลง เต็มอัตรากันหมดทุกพรรค วันนี้ไปจนกว่าจะถึง ๑๔ พ.ค. ขอตั้งจิตอธิษฐานจะเลือกพรรคที่ "เลวน้อยที่สุด" พรรคในใจที่มีก็ต้องถูกนำมาเปรียบเทียบกันอีกครั้ง การเปรียบเทียบของคุณพี่ คือ พรรคใดที่โกงน้อยที่สุดแล้วมอบสิ่งดี ๆ ให้กับประชาชนมากที่สุด คุณพี่ก็จะตัดสินใจกาให้พรรคนั้น แค่นี้ผมว่าคุณน้องแอ๋วน่าจะทายใจออกแน่นอน ขอบคุณอีกครั้งที่ไม่ลืมกัน

วันที่ ๒๘ เม.ย.คุณพี่ไปแต่งงานให้ลูกชายบุญธรรมที่เป็นชาวภารตะ ซึ่งมารักผูกพันกับหญิงไทยก็เลยต้องไปสู่ขอเมื่อปีที่แล้ว และปีนี้ก็จัดงานแต่งงานให้ งานแต่งจัดขึ้นที่ วัดชลประทานรังสฤษดิ์ ครั้งแรกที่ลูกชายและลูกสะใภ้ แจ้งว่าจะจัดงานที่วัดนี้ คุณพี่ยังตกใจ เออ...จัดได้ ? ขอชื่นชมและประทับใจมาก ๆ เกิดความคิดใหม่ว่า "อยากให้วัดทางบ้านคุณพี่ได้จัดให้มีสถานที่แบบนี้ในวัดบ้าง" ไม่ใช่เอาวัดไว้รอจัดแต่ งาน ขาว-ดำ เท่านั้น

เสร็จจากงานแต่งแล้ว ลูกชายและลูกสะใภ้ก็พาคุณพี่ ไปพักผ่อนที่ บางแสนครับ เดินทางกลับถึงเชียงใหม่เมื่อเช้านี้ เปิดคอม ฯ ก็ดีใจที่เห็นคุณน้องแอ๋วทักมา ขอบคุณอีกครั้งที่ไม่ลืมกันครับ

ขอนำเสนอสิ่งดี ๆ ที่ไปพบเห็นมาเผื่อว่าจะมีญาติธรรมเข้ามาพบเจอ จะมีไอเดียพาลูกหลานไปทำพิธีมงคลสมรสที่วัดนี้ด้วยก็ได้ ปลื้มปีติมาก สบายใจเพราะคิดว่าเขาทั้งสองจะครองคู่กันอย่างยืนยาวแน่นอน ทราบสถิติจากท่านเจ้าอาวาสว่า จัดงานแต่งมาตั้งแต่ปี ๒๕๖๑ รวมทั้งหมด ๑๔๑ คู่ ลูกชาย-ลูกสะใภ้เป็นคู่ที่ ๑๔๑ ครับ
:) :D
ไฟล์แนบ
269549.jpg
269549.jpg (62.3 KiB) เข้าดูแล้ว 64 ครั้ง
269550.jpg
269550.jpg (62.98 KiB) เข้าดูแล้ว 64 ครั้ง
เขาสองคนตกลงใจไปทำพิธีมงคลสมรสที่วัดนี้ ครั้งแรกนึกไม่ออกว่า งานจะออกมาในรูปแบบใด ก็สอบถามจนแน่ใจว่าถูกใจนะ และเขาก็อธิบายขั้นตอนต่าง ๆ ให้ พ่อ แม่ ทั้งสองฝ่ายรับทราบ คนเป็นพ่อ-แม่ ทั้งสองฝ่ายดีใจมาก ๆ ที่ลูกทั้งสองมองเห็นความสำคัญของชีวิตคู่และจะดำเนินชีวิตคู่ไปในแนวทางของพุทธศาสนา ซึ่งในฐานะพ่อ แม่ ถือได้ว่าเราทั้งสองฝ่าย สบายใจแน่นอน
เขาสองคนตกลงใจไปทำพิธีมงคลสมรสที่วัดนี้ ครั้งแรกนึกไม่ออกว่า งานจะออกมาในรูปแบบใด ก็สอบถามจนแน่ใจว่าถูกใจนะ และเขาก็อธิบายขั้นตอนต่าง ๆ ให้ พ่อ แม่ ทั้งสองฝ่ายรับทราบ คนเป็นพ่อ-แม่ ทั้งสองฝ่ายดีใจมาก ๆ ที่ลูกทั้งสองมองเห็นความสำคัญของชีวิตคู่และจะดำเนินชีวิตคู่ไปในแนวทางของพุทธศาสนา ซึ่งในฐานะพ่อ แม่ ถือได้ว่าเราทั้งสองฝ่าย สบายใจแน่นอน
348782.jpg
348782.jpg (86.38 KiB) เข้าดูแล้ว 64 ครั้ง
343072.jpg
343072.jpg (46.11 KiB) เข้าดูแล้ว 64 ครั้ง
345757.jpg
345757.jpg (143.39 KiB) เข้าดูแล้ว 64 ครั้ง
วันที่ ๒๘ เม.ย.๖๖ บ่ายโมงเรานั่งเครื่องสายการบินเวียตเจ็ตไป กทม.ลูกชายไปรับที่สนามบินสุวรรณภูมิ ไปที่วัดไปดูการจัดสถานที่และความเรียบร้อยต่าง ๆ รุ่งเช้า ๐๗.๐๐ น.เจ้าบ่าว - เจ้าสาว ร่วมกันตักบาตรและถวายจังหัน ก่อนเข้าสู่พิธี<br /><br />ทุกอย่างเป็นตามกำหนดเวลา ที่ประทับใจสุด ๆ คือช่วงที่พระท่านเจริญพุทธมนต์ ให้กับคู่บ่าวสาว จากนั้นก็มีโอวาทในการครองเรือน เป็นการสอนให้ทั้งคู่รู้จักแนวทางในการดำเนินชีวิตที่ถูกต้อง ตามแบบของชาวพุทธ ที่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้มอบไว้แก่ชาวโลก <br /><br />ปลื้มใจได้บุญกันทั้งหมดทั้งมวล เหมือนงานทำบุญทอดกฐินไม่มีผิด แขกที่มาร่วมงานก็อิ่มอกอิ่มใจ เริ่มบุญตั้งแต่เช้าจนถึงเสร็จงาน งานเลี้ยงฉลองก็ไม่มีสิ่งแปลกปลอมใด ๆ (สุรายาเมาไม่มี) เป็นงานบุญจริง ๆ ขอให้ลูกทั้งสองจงครองรักกันชั่วนิรันด์
วันที่ ๒๘ เม.ย.๖๖ บ่ายโมงเรานั่งเครื่องสายการบินเวียตเจ็ตไป กทม.ลูกชายไปรับที่สนามบินสุวรรณภูมิ ไปที่วัดไปดูการจัดสถานที่และความเรียบร้อยต่าง ๆ รุ่งเช้า ๐๗.๐๐ น.เจ้าบ่าว - เจ้าสาว ร่วมกันตักบาตรและถวายจังหัน ก่อนเข้าสู่พิธี

ทุกอย่างเป็นตามกำหนดเวลา ที่ประทับใจสุด ๆ คือช่วงที่พระท่านเจริญพุทธมนต์ ให้กับคู่บ่าวสาว จากนั้นก็มีโอวาทในการครองเรือน เป็นการสอนให้ทั้งคู่รู้จักแนวทางในการดำเนินชีวิตที่ถูกต้อง ตามแบบของชาวพุทธ ที่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้มอบไว้แก่ชาวโลก

ปลื้มใจได้บุญกันทั้งหมดทั้งมวล เหมือนงานทำบุญทอดกฐินไม่มีผิด แขกที่มาร่วมงานก็อิ่มอกอิ่มใจ เริ่มบุญตั้งแต่เช้าจนถึงเสร็จงาน งานเลี้ยงฉลองก็ไม่มีสิ่งแปลกปลอมใด ๆ (สุรายาเมาไม่มี) เป็นงานบุญจริง ๆ ขอให้ลูกทั้งสองจงครองรักกันชั่วนิรันด์
345758.jpg (149.67 KiB) เข้าดูแล้ว 64 ครั้ง
348688.jpg
348688.jpg (144.88 KiB) เข้าดูแล้ว 64 ครั้ง
348689.jpg
348689.jpg (81.5 KiB) เข้าดูแล้ว 64 ครั้ง
348690.jpg
348690.jpg (84.64 KiB) เข้าดูแล้ว 64 ครั้ง
348691.jpg
348692.jpg
348692.jpg (68.92 KiB) เข้าดูแล้ว 64 ครั้ง
348699.jpg
348699.jpg (123.29 KiB) เข้าดูแล้ว 64 ครั้ง
348702.jpg
348702.jpg (76.12 KiB) เข้าดูแล้ว 64 ครั้ง
หลังจากที่เสร็จงานส่งแขกกลับบ้านกันหมด ลูกทั้งสองก็ถือโอกาสพาเราสองคนขึ้นไปเยี่ยมชม ชั้นที่ ๓ - ๔ ซึ่งทางวัดจัดเป็นห้อง ๆ แสดงเรื่องราวต่าง ๆ ทั้งประวัติท่านปัญญานันทภิกขุ และเรื่องราวพุทธศาสนา น่าชมมาก ๆ ได้ความรู้ต่าง ๆ มากมาย ที่สำคัญคือได้เห็นพระไตรปิฏกถึง ๑๕ ภาษา เรียกว่าเป็นบุญตาจริง ๆ ครับ
หลังจากที่เสร็จงานส่งแขกกลับบ้านกันหมด ลูกทั้งสองก็ถือโอกาสพาเราสองคนขึ้นไปเยี่ยมชม ชั้นที่ ๓ - ๔ ซึ่งทางวัดจัดเป็นห้อง ๆ แสดงเรื่องราวต่าง ๆ ทั้งประวัติท่านปัญญานันทภิกขุ และเรื่องราวพุทธศาสนา น่าชมมาก ๆ ได้ความรู้ต่าง ๆ มากมาย ที่สำคัญคือได้เห็นพระไตรปิฏกถึง ๑๕ ภาษา เรียกว่าเป็นบุญตาจริง ๆ ครับ
348705.jpg (51.19 KiB) เข้าดูแล้ว 64 ครั้ง
346566.jpg
346566.jpg (114.51 KiB) เข้าดูแล้ว 64 ครั้ง
346794.jpg
346794.jpg (116.55 KiB) เข้าดูแล้ว 64 ครั้ง
ไปครั้งนี้ได้พาหลานน้อยไปด้วย พาขึ้นเครื่องไปลงสุวรรณภูมิ นั่งรถไฟฟ้า แท็กซี่ เยี่ยมชมสถานพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ตลอดจนพาไปตระเวนกรุงเทพ เป็นการเสริมประสบการณ์ให้เจ้าตัวน้อย ขากลับนั่งรถไฟกลับเชียงใหม่ นึกไปถึงสมัยที่เราเลี้ยงลูกเรา ก็พาไปแบบเดียวกัน สังเกตุเด็กรุ่นใหม่ยุคนี้ กล้า ไม่กลัว แตกต่างกับลูกที่เป็นลูกแหง่ คิด ๆ ก็น่ากลัว ความกล้าที่ขาดสติมีปัญหาแน่นอน เรา ปู่-ย่า ก็จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด<br /><br />รถไฟที่สถานีบางซื่อ ครั้งนี้ก็เป็นครั้งแรกของคุณปู่-คุณย่า เช่นกัน ตื่นตาตื่นใจมากครับ จัดได้เป็นระเบียบเรียบร้อย น่าชื่นชม แต่เสียตรงที่ มีที่นั่งสำหรับผู้โดยสารน้อยไป และที่สำคัญ &quot;คน&quot; คือปัญหา แต่ละคนเอาสิ่งของไปวางไว้ตรงที่ ๆ นั่งทำให้คนอื่นไม่มีที่จะนั่ง (ความเห็นแก่ตัว) คนไทยต้องปรับปรุงนิสสัยใจคอกันอีกมาก ท่านผู้แทนผู้ทรงเกียรติพูดว่า &quot;อย่าดูถูกประชาชนเป็นคนโง่&quot; ตอนนี้กำลังหาเสียงก็ได้ยินข่าวว่า &quot;แจกเงินกันสะบั้นหั่นแหลก&quot; อยากจะบอกว่า &quot;นี่แหละครับคือการดูถูกประชาชน&quot; ขออธิษฐานจิต &quot;รับเงินเบอร์หนึ่งแต่ให้ไปกาอีกเบอร์หนึ่งนะครับ&quot; เพื่อเป็นการสั่งสอนท่านผู้ทรงเกียรติที่คลานมาถึงบ้านเพื่อขอแค่เพียงคะแนนเสียง ๔ ปีจะมีเพียงหนเดียว ขอให้จดจำกันบ้างนะครับ อย่าเป็นคนลืมง่าย
ไปครั้งนี้ได้พาหลานน้อยไปด้วย พาขึ้นเครื่องไปลงสุวรรณภูมิ นั่งรถไฟฟ้า แท็กซี่ เยี่ยมชมสถานพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ตลอดจนพาไปตระเวนกรุงเทพ เป็นการเสริมประสบการณ์ให้เจ้าตัวน้อย ขากลับนั่งรถไฟกลับเชียงใหม่ นึกไปถึงสมัยที่เราเลี้ยงลูกเรา ก็พาไปแบบเดียวกัน สังเกตุเด็กรุ่นใหม่ยุคนี้ กล้า ไม่กลัว แตกต่างกับลูกที่เป็นลูกแหง่ คิด ๆ ก็น่ากลัว ความกล้าที่ขาดสติมีปัญหาแน่นอน เรา ปู่-ย่า ก็จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

รถไฟที่สถานีบางซื่อ ครั้งนี้ก็เป็นครั้งแรกของคุณปู่-คุณย่า เช่นกัน ตื่นตาตื่นใจมากครับ จัดได้เป็นระเบียบเรียบร้อย น่าชื่นชม แต่เสียตรงที่ มีที่นั่งสำหรับผู้โดยสารน้อยไป และที่สำคัญ "คน" คือปัญหา แต่ละคนเอาสิ่งของไปวางไว้ตรงที่ ๆ นั่งทำให้คนอื่นไม่มีที่จะนั่ง (ความเห็นแก่ตัว) คนไทยต้องปรับปรุงนิสสัยใจคอกันอีกมาก ท่านผู้แทนผู้ทรงเกียรติพูดว่า "อย่าดูถูกประชาชนเป็นคนโง่" ตอนนี้กำลังหาเสียงก็ได้ยินข่าวว่า "แจกเงินกันสะบั้นหั่นแหลก" อยากจะบอกว่า "นี่แหละครับคือการดูถูกประชาชน" ขออธิษฐานจิต "รับเงินเบอร์หนึ่งแต่ให้ไปกาอีกเบอร์หนึ่งนะครับ" เพื่อเป็นการสั่งสอนท่านผู้ทรงเกียรติที่คลานมาถึงบ้านเพื่อขอแค่เพียงคะแนนเสียง ๔ ปีจะมีเพียงหนเดียว ขอให้จดจำกันบ้างนะครับ อย่าเป็นคนลืมง่าย
347399_0.jpg (70.49 KiB) เข้าดูแล้ว 64 ครั้ง
347601.jpg
347601.jpg (141.75 KiB) เข้าดูแล้ว 64 ครั้ง
นานมากที่ไม่ได้แวะไปเที่ยวบางแสน ไปครั้งนี้ดูแปลกตาไปมาก ความเจริญต่าง ๆ รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ซึ่งต้องใช้ปัจจัยทั้งสิ้น สงสารคนที่ด้อยโอกาสมาก ๆ &quot;ความเจริญคือความเสื่อม&quot; ยุคนี้เราจะเห็นการฉ้อฉล ฉกชิงวิ่งราว ปล้น ฆ่า คอรัปชั่นกันสะบั้นหั่นแหลก เพราะศีลธรรมมันเสื่อมไปจากจิตใจคนเรา หลวงปู่พุทธทาสเคยพูดไว้แต่นานแล้วว่า &quot;ศีลธรรมไม่กลับมาโลกาจะพินาศ&quot; วันนี้ความจริงนี้เริ่มปรากฏให้เห็นชัดขึ้น ๆ โปรดระมัดระวังกัน อย่าห่าง ศีล ห่าง ธรรม ไปแห่งหนตำบลใด &quot;พุทโธ&quot; มีสติลงสู่ใจรับรองไม่มีภัยอันตรายใด ๆ แน่นอนครับ<br /><br />ขอบพระคุณทุกท่านที่เข้าเยี่ยมชมกระทู้และหวังใจว่าทุกท่านจะได้ร่วมด้วยช่วยกัน อำนวยอวยพร ให้คู่บ่าวสาว จงครองรักครองเรือนอยู่ด้วยกันไปจนแก่จนเฒ่า สมดังคำโบราณทีว่าไว้ว่า &quot;ให้อยู่กันจนถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพรช&quot;<br /><br />(ไม้เท้า หมายถึง ให้คู่บ่าวสาวได้อยู่ครองเรือนร่วมทุกข์ร่วมสุขไปจนมีอายุยืนยาวจนแก่เฒ่า จนถึงกับใช้ไม้เท้าและมีความสุข<br /><br />      ยอดทอง หมายถึง ให้คู่บ่าวสาวมั่งมีร่ำรวยทรัพย์สินเงินทอง มีบ้านช่องที่อุดมสมบูรณ์ สามารถครองรักอยู่บนฐานของความพอเพียงได้ จ่ายในสิ่งสมควรจ่าย ถ้าให้ทองมียอดสูงขึ้นก็ต้องออมและประหยัดให้เป็นนิสัย<br /><br />      กระบอง หมายถึง ให้มียศ ตำแหน่ง มีอำนาจ มีบารมี หรือเป็นผู้มีคุณสมบัติของการเป็นเจ้าคนนายคน  เป็นที่เชื่อถือ ของพ่อแม่ เพื่อนฝูง เพื่อนร่วมงาน หรือบุคคลทั่วไป)
นานมากที่ไม่ได้แวะไปเที่ยวบางแสน ไปครั้งนี้ดูแปลกตาไปมาก ความเจริญต่าง ๆ รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ซึ่งต้องใช้ปัจจัยทั้งสิ้น สงสารคนที่ด้อยโอกาสมาก ๆ "ความเจริญคือความเสื่อม" ยุคนี้เราจะเห็นการฉ้อฉล ฉกชิงวิ่งราว ปล้น ฆ่า คอรัปชั่นกันสะบั้นหั่นแหลก เพราะศีลธรรมมันเสื่อมไปจากจิตใจคนเรา หลวงปู่พุทธทาสเคยพูดไว้แต่นานแล้วว่า "ศีลธรรมไม่กลับมาโลกาจะพินาศ" วันนี้ความจริงนี้เริ่มปรากฏให้เห็นชัดขึ้น ๆ โปรดระมัดระวังกัน อย่าห่าง ศีล ห่าง ธรรม ไปแห่งหนตำบลใด "พุทโธ" มีสติลงสู่ใจรับรองไม่มีภัยอันตรายใด ๆ แน่นอนครับ

ขอบพระคุณทุกท่านที่เข้าเยี่ยมชมกระทู้และหวังใจว่าทุกท่านจะได้ร่วมด้วยช่วยกัน อำนวยอวยพร ให้คู่บ่าวสาว จงครองรักครองเรือนอยู่ด้วยกันไปจนแก่จนเฒ่า สมดังคำโบราณทีว่าไว้ว่า "ให้อยู่กันจนถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพรช"

(ไม้เท้า หมายถึง ให้คู่บ่าวสาวได้อยู่ครองเรือนร่วมทุกข์ร่วมสุขไปจนมีอายุยืนยาวจนแก่เฒ่า จนถึงกับใช้ไม้เท้าและมีความสุข

ยอดทอง หมายถึง ให้คู่บ่าวสาวมั่งมีร่ำรวยทรัพย์สินเงินทอง มีบ้านช่องที่อุดมสมบูรณ์ สามารถครองรักอยู่บนฐานของความพอเพียงได้ จ่ายในสิ่งสมควรจ่าย ถ้าให้ทองมียอดสูงขึ้นก็ต้องออมและประหยัดให้เป็นนิสัย

กระบอง หมายถึง ให้มียศ ตำแหน่ง มีอำนาจ มีบารมี หรือเป็นผู้มีคุณสมบัติของการเป็นเจ้าคนนายคน เป็นที่เชื่อถือ ของพ่อแม่ เพื่อนฝูง เพื่อนร่วมงาน หรือบุคคลทั่วไป)
347646.jpg (117.49 KiB) เข้าดูแล้ว 64 ครั้ง
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=72&t=890159
http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=188&t=745024
รูปประจำตัวสมาชิก
ลุงเนตร
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 19845
ลงทะเบียนเมื่อ: 06 ส.ค. 2008, 19:20
Tel: 0898133936
team: อิสระ
Bike: Trek 3900, Dark Rock ทัวร์ริ่ง
ตำแหน่ง: ๔๖๕ ซอยจ่าโสด ถนนทางรถไฟเก่า แขวง,เขตบางนา กทม.๑๐๒๖๐
ติดต่อ:

โพสต์ โดย ลุงเนตร »

".. ยินดีด้วยกับทุกท่านครับ..
*..ยิ่งปั่น..ยิ่งแข็ง..แรงยิ่งดี..โรคไม่ค่อยมี..ไม่ทุกข์..*
ตอบกลับ

กลับไปยัง “คุยนอกเรื่องใดๆ ที่ไม่เกี่ยวกับจักรยาน”