นักปั่น...ยี้ ตอนที่ 1 ผู้ตามน่ายี้

ถ้าเป็นรถหรืออุปกรณ์ที่ออกแบบมาเป็นของเสือหมอบโดยเฉพาะ เชิญเข้าห้องนี้ครับ

ผู้ดูแล: Cycling B®y, spinbike, velocity

giro
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 3093
ลงทะเบียนเมื่อ: 06 ส.ค. 2008, 15:14
Tel: 0865040751
team: Team Bike And Body Cycoling
Bike: Kemo KE-R5, Giant Propel Advance SL, Specialized Alez E5 Revolution
ตำแหน่ง: ซอยอารีย์ พหลโยธิน กทม.
ติดต่อ:

นักปั่น...ยี้ ตอนที่ 1 ผู้ตามน่ายี้

โพสต์ โดย giro »

นักปั่น...ยี้
ตอนที่ 1 ผู้ตามน่ายี้
รูปภาพ
บทความนี้ถูกเขียนมาเกือบๆหนึ่งปีที่แล้วหลบังจากมีข่าวอุบัติเหตุที่"สนามเขีรยว"มาเป็นระยะๆ และวันนี้ การกลับมาในชื่อใหม่ Sky Lane ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย นักปั่นต่างแนว มากหน้าหลายตาพากันไปปั่นเส้นทางสีฟ้ากันอย่างคับคั่งและต่างแย่งกันทำ KOM จ้าวความเร็วกันใหญ่ ก่อนที่จะเกิดเหตุน่าเศร้า่เสียเงิน เจ็บตัว เรามาขุดของเก่ามาอีกรอบนะครับ เพื่อเป็นแนวทางในการปั่นจักรยานด้วยกันอย่างปลอดภัย


มีกรณีพูดคุยกันต่างๆนาๆ บางความเห็นก็มองว่าการปั่นกลุ่มนั้นอันตรายเกินไป บางความเห็นก็โทษความเร็ว
ความเห็นของผมคือ ..."คน" ครับ คนมันจะผิดพลาดขี่มาสองคนก็ล้ม คนจะไม่รู็เรื่องขี่คนเดียวก็ล้ม และคนจะประมาทจะจอดก็ล้มได้ แล้วอะไร?คือปัจจัยที่ทำให้คนล้ม กับไม่ล้ม .."ความรู้" ครับ ซึ่งคือสิ่งที่เพจเราพยายามมาตลอด ดังนั้นจึงเกิดบทความนี้ขึ้นในทันทีที่ได้หาข้อมูลข่าวอุบัติเหตุนั้น

พฤติกรรมบางอย่าง คุณอาจจะไม่รู็ตัว จะเพราะเป็นมือใหม่ หรือมือเก่าที่ไม่เคยคิดจะฝึกหัด ขอบอกเลยว่า เพื่อนนักปั่นรู้สึก"ยี้" มากเมื่อเห็นลวดลายการปั่นที่ชวนอันตรายหรือน่ารำคาญ

เอาละครับ เรื่องการขี่กลุ่ม มารยาทการขี่กลุ่ม แถมทักษะการขี่กลุ่ม Velopedia จัดให้ไปหมดแล้ว แม้แต่แอดว๊านซ์ขนาดแผนผังสปรินท์ของทีม Giant-Alpecin เราก็หามาชำแหละให้ดูว่าขี่กลุ่มแบบสุดยอดทีมสปรินท์แห่งยุคทำอย่างไร แต่ไม่วายก็ยังมีเรื่องให้เอาหัวข้อนี้มาเหลากันเรื่อยๆ วันนี้เราจะมาเจาะจงกันที่ตัว"คน"และการขี่ของเราๆท่านๆนี่แหละครับว่า อะไรกันนะ คือ 5 สุดยอดพฤติกรรมชวนยี้ที่ควรหลีกเลี่ยง

1.ยี้...โยโย่
โยโย่หรือลูกดิ่งของเด็กๆ เด้งไป เด้งมา ยืดๆหดๆ นักปั่นที่ทำตัวเองเหมืนโยโย่นี่แหละครับน่ายี้มากสำหรับคนที่ตามหลังมา เพื่อนๆข้างหน้าเค้าขี่กันเฉยๆนิ่งๆอยู่ดีๆ พ่อคนนี้ทำตัวเองเป็นยางยืด เดี๋ยวก็ปล่อยให้ระยะห่างมันยืดออกเอง พอห่างซักพักนึกได้ รีบเร่งหดเข้าไปใหม่ พอหดใกล้ก็ชลอราขา ซักพักก็ปล่อยห่างอีก เพราะเหนื่อยหรืออะไรไม่รู็ได้ แต่คุณรู็มั้ยว่าคนหลังที่ตามมากำลังยี้คุณในใจ เพราะเค้าก็ต้องคอยเร่ง ลด ชลอ ฟรี อยู๋กับคุณนั่นแหละ แถมมันยากกว่าด้วยนะ ต้องมานั่งเดาใจคุณ บางคนทนยี้ไม่ได้จะหาแทางแซงกันไปให้จบๆสิ้นเรื่อง
ดังนั้น! .....ถ้าคุณรู็ตัวว่ายังขี่ให้ความเร็วนิ่งไม่ได้ รอบขายังไม่คงที่ ควงแล้วเหนื่อยต้องฟรีพัก หรือความเร็วกลุ่มมันสูงจนยากจะทานทนให้ปั่นได้นิ่ง ข้อร้องครับ ไปข้างหลังสุดเลย ต่อท้ายไปซะ จะได้ไม่มาโยโย่ให้คนอื่นรำคาญและ ยี้.....

2.โยกส่าย..ยี้
ก้มหน้าก้มตาปั่นกลุ่มอย่างมุ่งมั่น ส่ายไปมายุกยิกซ้ายขวา เดี๋ยวออกซ้ายเป๋ เดี๋ยวมาขวา รัศมีการเคลื่อนที่ข้างละฟุต ยิ่งลมแรง ยิ่งเร็วยิ่งส่ายเป็นงู แบบนี้มันนอกจากน่ารำคาญสำหรับคนที่ตามมาแล้ว ยังเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายมากๆ เพราะถ้าคนหลังคุณเกิดมีเหตุจำเป็นต้องราขาจนล้อเบี่ยงออกมาเกยกัน หรือมีคนขึ้นแซงมาจากด้านหลังแต่คนไม่รู็เรื่อง ส่ายไปส่ายมาจะกลายเป็นกวาดชาวบ้านลงเอาได้ง่ายๆ คนตามมาเจอพ่อช่างสา่ยแบบนี้ ยี้กันทั้งนั้น
ดังนั้น!.....ถ้ารู็สึกว่าปั่นแล้วยุกยิก หรือเร็วมากจนคุมรถเริ่มไม่นิ่ง ซอยขาแล้วรถส่ายยิกซ้ายทีขวาที แม้แต่กินน้ำแล้วเป๋ไปมา ถ้ายังอยากปั่นกลุ่มไปหลังสุดเช่นกันนะครับ เพราะคุณจะส่ายแบบไหน ยังไง ไม่มีใครเดือดร้อนด้วย แต่ถ้าให้ดีไม่อยากมีคนคอยบ่น ไปหัดปั่นให้นิ่งมาก่อน ปั่นให้ตรง ปั่นให้รถนิ่ง คุมรถให้นิ่ง ขี่ช้าระดับคนเดินย่องให้รถไม่ล้ม แล้วรับรองคุณจะปั่นตรงขึ้น นิ่งขึ้นและไม่โดน...ยี้......

3.ปล่อยขาด...ยี้
เคยมั้ยครับที่อยู๋ในกลุ่มที่มีความเร็วมากๆ มากกว่าที่เราจะปั่นได้ จนมีอันจำเป็นต้องปล่อยให้คันหน้าเราโบยบินหายไปลับตาอย่างช่วยไม่ได้ กรรมของความซวยไปตกอยู๋ที่คนที่ต่อหลังอยู่ นอกจากมันจะเร็วมากแล้ว พ่อคุณเล่นเปิดระยะห่างเอาไว้ตั้งเกือบช่วงรถ แถมถอนตัวออกจากกลุ่มไปอีกต่างหาก แปลว่า ...ผู้รับกรรมต้องเชื่อระยะช่วงรถกว่าๆ ถ้าเค้าแรงดีแข็งแรงก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าเหนื่อยพอกันอยู่แล้ว วิกฤติมาทันที เพราะ...สงสัยจะหมดแรงไม่ตอนที่เร่งไปปิดช่องว่าง ก็ตอนนหลังจากนั้นอีกไม่กี่นาที จะออก จะปล่อยขาด ให้สุ้มให้เสียงบอกกัไม่ตายหรอกครับ
ดังนั้น!.....คุณรู้ตัวเองอยู๋แล้วว่ากลุ่มที่ปั่นมันเร็วไปสำหรับตัวเองหรือเปล่า ถ้าเห็นแล้วว่าไม่น่ารอด ไม่รอดตอนนี้ก็อีกไม่นาน ...ไปข้างหลังสุดเลยครับ จะขาด ปล่อยหลุด เพื่อนๆจะได้ไม่รู้ หรือถ้าจะออกจากกลุ่มตรงกลางฝูง ก่อนออก ก่อนจะหมดแรง บอกเพื่อนข้างหลังก่อน ส่งสัญญาณบอกก็ได้ ให้เค้าเตรียมตัว และการออกจากกลุ่มที่เหมาะคือการออกไปด้วยความเร็วเท่าเดิม แข็งใจเอาไว้ จนระยะห่างเราออกมาข้างๆกลุ่มพ้นแล้วจึงราขาลง ขอร้องอย่าออกจากกลุ่มแบบฟรีขาปล่อยแล้วเบ้ออกเลย คนตามเค้าร้อง ยี้.....

4.ห้าว...ยี้
นักปั่นมือกลางๆ ผมมีแรงแล้วครับ หมกมากับกลุ่มแล้วมันสบาย อยากออกแรงก็เร่งตัวเองขึ้นจากกลางกลุ่มหมายจะไปอยู่ด้านหน้าให้ได้แต่พอออกจากแถวมาเจอโลกของความเป็นจริงที่กระแสลมตีหน้าเท่านั้นแหละ เป็นอันสตั๊น แล้วยังสู้พยายามอัดขึ้นไปหัวแถว แต่แล้วก็หมดพลังชีวิต หาทางแทรกกลุ่มด้วยสภาพร่อแร่ ไม่นานก็ต้อง ...โบกมือลาไปท้ายๆ แล้วเกิดระลอกสอง ห้าวขึ้นมาใหม่ ทำแบบนี้ครั้งสองครั้งมันไม่เป็นไรหรอกครับ แต่ถ้าทำแล้วแป้กบ่อยๆ ก็พอเถอะ รู้กำลังตัวเองเอาไว้ดีกว่า ถ้าคุณเห็นขาแรงมือเก๋าๆเค้าทำกันได้ง่ายๆ ที่ออกมาจากกลุ่มแล้วไล่แซงขึ้นไป เลื่อนตำแหน่งไปอยู๋หัวๆ เค้าใช้ทั้งเวลาซ้อม รู็กำลัง ที่สำคัญจังหวะที่ขึ้น สถานการณ์มันต้องขาด
ดังนั้น!.....รู้กำลังตัวเราเองเสมอ ว่ากำลังปั่นอยู๋ที่ระดับความเหนื่อยเท่าไหร่ กลุ่มนั้นแข็งแค่ไหน ถ้าจะเลื่อนขึ้นควรขึ้นตอนไหน แซงขึ้นไปจุดไหน ความเร็วเท่าไหร่ หลีกเลี่ยงการเบียดแซงในจุดอันตราย อย่าไปไล่แซงตอนกลุ่มกำลังเพิ่มความเร็วถ้าไม่แน่จริง ในการแข่งขันมืออาชีพ การเลือกจังหวะและตำแหน่งที่ขึ้นนั้นถือเป็นศิลปะและศาสตร์ที่ต้องฝึกซ้อมกันเลยนะครับ อย่าคิดว่าง่ายๆ เพราะทำแบบนี้อันตราย น่าร้อง ยี้....

5.หวงที่...ยี้
เกิดมาต้องต่อกับล้อคนนี้เท่านั้น ผมจะจับตายไอ้หมอนี่เท่านั้น จินตนาการว่าใส่เสื้อเหลือกำลังไล่เกาะอันดับสองเอาไว้ไม่ให้หนีไปไหนได้ ...ใครจะแซง ใครจะลงมาจากหัวขอเข้าช่องนี้ ไม่ได้ ไม่ให้ ต้องรีบปิดอุดเอาไว้ ไม่ดูสถานการณ์รอบๆตัว ถ้ามันเป็นตำแหน่งทองของการแข่งที่ต้องรีบเข้าไปจับก่อนเข้าระยะทำการสปรินท์ก็ว่าไปอย่าง คนอื่นที่เค้าแซงขึ้นมาหรือเพิ่งลงมาจากหัวแถวอยากเข้าตรงนี้ ปล่อยให้เข้าก็ไม่ได้เสียหายอะไร
ดังนั้น!.....มองดูสถานการณ์ดีๆ คนที่เค้าต้องการเข้าอาจเพราะถนนมันแคบลง มีสิ่งกีดขวาง ต้องเบียดรวมแถว ก็พ่อคุณเล่นจ้องแต่ล้อล็อคยางนอกคนหน้าเอาไว้ไม่รู็โลกภายนอกก็เป็นแบบนี้ ปั่นมุดๆแบบนี้ ไม่ดูอะไรรอบตัวมันอันตราย คนอื่นเค้าจะร้อง ยี้......

อย่านึกว่ากำลังโดนตำหนิ อย่านึกว่ากำลังโดนว่า เพราะทุกคนที่ปั่นจักรยานมา จะเป็นทีมชาติหรือมืออาชีพ รับรองว่าทุกคนเคยทำตัวน่ายี้มาแล้วทั้งนั้น บทความนี้ทำออกมาให้ถามตัวเองดูว่าเคยมั้ยที่เรากลายเป็นคนน่ายี้ และเฝ้าระวังพฤติกรรมการปั่นจักรยานของตนเองเพื่อความสุขและความปลอดภัยของเพื่อนๆร่วมถนน
จักรยานเป็นกีฬาสังคม ไม่ได้ปั่นแข่งกับตัวเอง เอาชนะใจตัวเองอยู๋หรอกนะครับอย่าเข้าใจผิด คุณกำลังเดินทางไปข้างหน้าพร้อมกันกับเพื่อนร่วมทางเคียงข้างและตามมาอีกเพียบ มันก็เหมือนกับสังคมนี้ที่ไม่อยากให้ตนเองเจออะไร พบอะไรที่ลำบาก ก็อย่าไปทำแบบนั้นให้คนอื่น ด้วยรู้หรือไม่รู้ก็ตาม
ถ้าไม่รู็ต้องอ่านครับ เพราะ "อยากรู้ต้องได้รู้ ไม่อยากรู้จะได้รู้" ที่ Velopedia
ตอนหน้ามาดู "หัวลาก....ยี้" กันบ้าง ไม่ใช่เฉพาะคนตามนะครับที่ต้องระวัง หัวลากขาแรง ก็ต้องระวังโดนยี้

แชร์ต่อกันเพื่อกระจายเนื้อหาให้ไปถึงเพื่อนนักปั่นอีกหลายหมื่นคนนะครับ ช่วยๆกัน[homeimg=300,250]http://www.thaimtb.com/forum/picture_mt ... 517986.jpg[/homeimg]
ฟังสาระจักรยาน Podcast
https://open.spotify.com/show/76iDUCWXgqqixg1CmoSDIp
ข่าวสารจัรกยาน
https://www.facebook.com/cyclinghubthailand/
sexton
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 934
ลงทะเบียนเมื่อ: 24 มิ.ย. 2013, 11:21
Tel: 0875576081
Bike: orbea oiz , cannondale super six , Giant TCR advanced , Giant TCR Composite , swift RS-1 , swift Ti Drapac , Sarto Lampo
ติดต่อ:

โพสต์ โดย sexton »

ขอบคุณครับ ผมนี่แนวขอตามตูดท้ายแถวตลอด พอจะขาดใจจะได้หนีแอบลงข้างทางอย่างเนียนๆไม่อายใครดี ;-D
รูปประจำตัวสมาชิก
ponkpich
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 1240
ลงทะเบียนเมื่อ: 13 เม.ย. 2009, 15:21
Tel: 0811551420
team: ม่ายมี
Bike: java feroce lowcost roadrace

โพสต์ โดย ponkpich »

สายท้ายแถวอยู่แล้ว ยังไงก็ช่วยใครไม่ค่อยได้
nuekpr
สมาชิก
สมาชิก
โพสต์: 42
ลงทะเบียนเมื่อ: 29 เม.ย. 2013, 21:09
ติดต่อ:

โพสต์ โดย nuekpr »

กลัวตัวเองเป็นยี้ เลยแย่งท้ายแถวกันใหญ่
dekchaiash
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 151
ลงทะเบียนเมื่อ: 19 พ.ค. 2012, 01:41
Tel: 081-655-9584

โพสต์ โดย dekchaiash »

ขอบคุณสำหรับบทความดีดีครับ
ลิงกังปั่นหมอบ
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 908
ลงทะเบียนเมื่อ: 05 ส.ค. 2015, 20:50

โพสต์ โดย ลิงกังปั่นหมอบ »

มีอวดรวย ยี้ มั้ยครับ 55+ ประเภทจักรยานมีไว้โชว์ strava มีไว้อวด
หึม...? ผมไม่ได้ปั่นจักรยาน แต่ผมขี่ยานรบต่างหาก!
คิดให้ดี โทษเทคนิคตัวเองก่อนจะโทษจักรยาน
มันไม่ใช่เป็นเพราะจักรยานที่แกปั่น แต่อยู่ที่แกปั่นมันยังไง?
มันไม่ใช่เพราะจักรยานมันงี่เง่าเฮงซวย แต่มันคือแกทำให้มันดูงี่เง่าปัญญาอ่อน
รูปประจำตัวสมาชิก
kikaider
สมาชิก
สมาชิก
โพสต์: 38
ลงทะเบียนเมื่อ: 19 เม.ย. 2009, 02:10
Tel: 08-71141171
Bike: Garry fisher Wahoo 2002/TREK EMONDA ALR

โพสต์ โดย kikaider »

เเต่ที่ผมไม่ชอบมากกว่า คือ การชอบขี่เป็นกลุ่มขวางเลน นะครับ เพราะบางทีไปขี่ออกกำลังกาย เจอขี่ปิดเลนนี่ทำเอาเซ็ง
รูปประจำตัวสมาชิก
somkiatr
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 138
ลงทะเบียนเมื่อ: 16 ก.ค. 2009, 14:20
Bike: Louis Garneau, Merida Speeder 500

โพสต์ โดย somkiatr »

เพิ่งเจอมา ขี่ 2 คน แต่อยู่เลนซ้าย ปั่นคุยกันไปเรื่อยๆ เรามาจ่อก็ยังไม่หลบ ต้องออกเลนขวา เจอพวกขาแรงไล่มาเป็นขบวนอีก ออกไม่ได้ ก็เลยต้องขี่ตามไปก่อน ฟังมันคุยกันไปด้วย ไม่เป็นไร ยังพอมีความอดทน รอสักพัก หาจังหวะแซง ออกขวาได้
My twitter @thaimtb
รูปประจำตัวสมาชิก
ภูน้ำฟ้า
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 153
ลงทะเบียนเมื่อ: 06 เม.ย. 2015, 10:59

โพสต์ โดย ภูน้ำฟ้า »

เคยเจอแบบจอดรถขวางทางลงเนินเพื่อถ่ายรูปให้เพื่อนที่กำลังปั่นขึ้นเนินด้วย
ผมไต่เนินอีกฝั่งขึ้นมากำลังจะทิ้งตัวลง ได้เบรคกันตัวโก่งเลย ต้องจอดรอจนถ่ายรูปเสร็จสุดยอดแล้ว
รูปประจำตัวสมาชิก
krissada
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: 06 ธ.ค. 2011, 10:01
team: ฅนชานเมือง
Bike: CAAD12
ติดต่อ:

โพสต์ โดย krissada »

เคยเจอแบบ คู่แฝดไหมครับ มาด้วยกัน ต้องปั่นคู่กัน ข้างหน้าจะขาดจะแหว่ง ช่างแม่ม จะต้องอยู่คู่กัน คุยกันไปตลอดทาง เราอยู่ข้างหลังจะแซงไปไม่ได้ พอข้างหน้าห่าง คู่แฝดพอรู้ตัวหน่อย ก็จะค่อยๆ โยโย่ ตามแล้วจะหงุดหงิดมาก
A mind forever voyaging through strange seas of thought, alone
ธนะเมศฐ์ บีทวิน
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 119
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ส.ค. 2015, 17:03
Tel: 087-6772994
team: เสืออยากปั่นแต่แรงไม่มี
Bike: Mosso

โพสต์ โดย ธนะเมศฐ์ บีทวิน »

เจอมาแล้วทุกรูปแบบที่กล่าวมาเลยครับ บางที่ก็เซ็ง
รูปประจำตัวสมาชิก
nat_buncha
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 120
ลงทะเบียนเมื่อ: 16 ก.ย. 2011, 13:13
team: สุขถาวรไบค์กรุ๊ป

โพสต์ โดย nat_buncha »

เป็นธรรมดาครับไม่มีใครไม่เคยผิดพลาด(ค่อยๆบอกเพื่อนครับ) แบงปั่นกันครับ
:)
รูปประจำตัวสมาชิก
winhaha
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 546
ลงทะเบียนเมื่อ: 22 ก.ย. 2014, 21:27

โพสต์ โดย winhaha »

somkiatr เขียน:เพิ่งเจอมา ขี่ 2 คน แต่อยู่เลนซ้าย ปั่นคุยกันไปเรื่อยๆ เรามาจ่อก็ยังไม่หลบ ต้องออกเลนขวา เจอพวกขาแรงไล่มาเป็นขบวนอีก ออกไม่ได้ ก็เลยต้องขี่ตามไปก่อน ฟังมันคุยกันไปด้วย ไม่เป็นไร ยังพอมีความอดทน รอสักพัก หาจังหวะแซง ออกขวาได้

ขอโทษนะครับ เขาสองคนนั้นผิดตรงไหนหรอครับ เค้าช้า เค้าก็อยู่ซ้ายแล้ว แต่คุณเร็วไม่พอเค้าเอง แถมแรงไม่พอที่จะออกขวาอีก ผมว่าไปว่าเค้าได้หรอ


ขออภัยนะครับ หากตรรกะ ผมผิดเพี้ยน

ถนนคือของสาธารณะ ช้าอยู่ซ้าย เร็วอยู่ขวา เร็วมากกว่า ขวาสุดๆ แซงช้าไม่ได้ ทนครับ
ขายติมเรื่อย............ไป
รูปประจำตัวสมาชิก
mamtum
ขาประจำ
ขาประจำ
โพสต์: 907
ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ธ.ค. 2010, 10:07
team: โป๊งเป๊งไบค์
ตำแหน่ง: ลำนารายณ์(ลพบุรี)

โพสต์ โดย mamtum »

:? :? :? เจอหวงที่หมก ยี้สุดๆ ลากจะลงมาพักสรุปไม่ให้เข้า สบายใจ :lol: :lol:
pv2986
สมาชิก
สมาชิก
โพสต์: 86
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ธ.ค. 2012, 11:32
Bike: Nich LII

โพสต์ โดย pv2986 »

หวงที่ นี่น่าจะต้องพูดกันให้ชัดเจนหน่อยน่าจะดีนะครับ ว่าความหมาย ตรรกะ คือยังไง เกรงว่าจะผิดประเด็นหรือเข้าใจผิดกันไป

ถ้าเค้ามีความจำเป็นต้องเข้าเพราะ ทางแคบ คนขวาง หรืออะไรที่สิ่งแวดล้อมจำเป็น ถ้ามีจังหวะก็น่าจะให้เข้าได้ แตก็คงต้องดูสถานการณ์เราเองและข้างหลังด้วยว่าจะอันตรายมั้ย เสียจังหวะ เสียขบวนคนด้านหลังมั้ย ถ้ามากันเป็นพรวน คนที่จำเป็นต้องเข้าอาจจะเป็นเหตุให้เกิดเหตุก็ได้ใช่มั้ยครับ

หรือคนอยากจะเข้าๆ ก็ไม่ใช่ว่าชั้นจะเข้าตรงไหนก็ได้ ทำไมคุณไม่มีน้ำใจ ก็คงต้องดูจังหวะด้วยรึเปล่าครับ ว่าจังหวะช่องมีมั้ยเพียงพอมั้ย ทำขบวนที่มาอยู่แล้วเสียจังหวะมั้ย ถ้าเค้ามาดีๆอยู่แล้วเค้าก็ยี้คนดันทุรังจะเข้าได้เหมือนกัน ใจเขาใจเรามองสถาณการณ์ให้ขาด

ท้ายที่สุดสำคัญสุดสำหรับผมก็คงต้องมีสติคอยสังเกตการณ์รับรู้สิ่งรอบตัว ตลอดเวลา ดีกว่า
ตอบกลับ

กลับไปยัง “เสือหมอบ (roadbike)”