[an error occurred while processing this directive]
ตลาดน้ำวัดแสงสิริธรรม ชานเมืองฝั่ง ต.ต. แม่น้ำเจ้าพระยา นนทบุรี
File: Track Data for OziExplorer (15KB Zip File) From : . [16 ก.ค. 44 - 12:45 น.]
File: ราคา 400 บาทรวมอาหารเช้า018320637 From : เกาะเกร็ด [27 ส.ค. 49 - 19:17 น.]
File: ราคา 400 บาทรวมอาหารเช้า018320637 From : เกาะเกร็ด [27 ส.ค. 49 - 19:18 น.]

ความเห็น

ตลาดน้ำวัดแสงสิริธรรม
. . . . สถานที่หย่อนใจที่ดีอีกแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ท่ามกลางชุมชน ที่ผสมผสานสิ่งดีงาม ของวัฒนธรรม ๓ แบบ เข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน คือ ไทยพุทธ ไทยเชื้อสายรามัญ และไทยอิสลาม ทำให้เป็นชุมชนที่สงบร่มเย็น น่าศึกษาและเข้ามาท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ที่นั่นมีของดีแต่ดั้งเดิมหลายอย่าง
. . . . วัดแสงสิริธรรม เป็นวัดเก่า ที่เริ่มสร้างหลังจากการสร้างกรุงรัตนโกสินทร์ได้เพียง ๒ ปี ภายในพระอุโบสถเก่า เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธศรีโรจนชัย หรือที่ชาวบ้านเรียก หลวงพ่อโต พระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย กับ หลวงพ่อดำ พระพุทธรูปหล่อสัมฤทธิ์ ปางมารวิชัยสมัยอยุธยา สำหรับ หลวงพ่อดำ องค์นี้ เคยถูกขโมยอุ้มหามไปถึง ๓ ครั้ง แต่ก็มีอันเป็นไปเกิดขึ้นแก่หัวขโมย จนทำให้สามารถอัญเชิญกลับคืนมาได้ทั้ง ๓ ครั้ง โดยรอบพระอุโบสถเก่า เป็นที่แสดงเรือเก่าหลายๆ ลำ อันสะท้อนถึงวิถีชีวิตดั้งเดิม แบบชาวบ้านภาคกลาง หลายๆ รูปแบบอาชีพ มีเรือที่ขุดจากไม้ตะเคียนทั้งต้นอยู่ ๒ ลำ ลำใหญ่ กว้างประมาณ ๒.๕ เมตร อายุกว่า ๑๐๐ ปี นอกจากนี้ยังมีภาพเขียนสีน้ำมัน ฝีมือหลวงตารูปหนึ่ง ซึ่งเขียนทั้งภาพเรือพร้อมคำอธิบาย และป้ายคติเตือนใจ ป้ายไม้เก่าๆ แผ่นหนึ่งเขียนว่า วัดไกลไปถึง ไกลวัดไปไม่ถึง ช่างสะกิดใจคนผ่านไปมาได้ดีเหลือเกิน
. . . . หอสวดมนต์ เป็นเรือนไม้ทั้งหลัง เล่าว่าสร้างไล่เลี่ยกับพระอุโบสถเก่า คงมีอายุอยู่ในราว ๒๐๐ ปี
. . . . ตลาดน้ำวัดแสงสิริธรรม ดำเนินการโดยทางวัดเอง เป็นตลาดน้ำแห่งเดียวในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง และเป็นแห่งเดียวที่สร้างแพมาตรฐานแบบทุ่นเหล็ก โดยผ่านการขออนุมัติแบบจากกรมเจ้าท่า ณ วันนี้ ได้สร้างแพขนาดใหญ่เสร็จแล้ว ๒ หลัง กำลังเปิดให้จองพื้นที่ทั้งในแพ และแผงริมน้ำ
. . . . แม่น้ำเจ้าพระยาช่วงที่ผ่านวัดแสงฯ ไหลไม่แรงเหมือนช่วงลัดเกร็ด และไม่ผ่านเขตเทศบาลนครปากเกร็ด คุณภาพน้ำจึงใสสะอาด น่าลงว่ายเล่นให้เย็นตัวเป็นอย่างมาก
. . . . พงษ์ไชย ชวนชิมอาหารอร่อย
[order=1]
[#1][b]ก๋วยเตี๋ยวเรือลุงอู๊ด[b] เป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวสารพัดผัก มีทั้ง งอก บุ้ง น้า หล่ำ ชามละ ๑๕ บาท เนื้อเปื่อยน่าลองชิมทีเดียว ทีเด็ดอยู่ที่การปรุงน้ำตก บวกกับน้ำใสใจคอที่น่ารักแบบชาวบ้านๆ ของลุงอู๊ด ซึ่งทั้งปรุงก๋วยเตี๋ยวไป พูดคุยรับลูกกระเซ้าจากลูกค้าไป อย่างอารมณ์ดี ก๋วยเตี๋ยวเจ้านี้ไม่ได้อยู่ในวัด เมื่อเข้าไปถึงริมน้ำ ต้องเลี้ยวซ้ายลอดช่องกำแพงวัด ไปตามทางเดินปูนเลียบบ้านริมน้ำไปสัก ๕๐ เมตร ก็จะเห็น "ลุงอู๊ด" สาละวนอยู่ในเรือที่ลอยลำอยู่ข้างบ้านใต้ถุนสูง ที่นั่นยังมี "ปลากราย" และ "ปลาเสือพ่นน้ำ" อีกฝูง ปลาเสือฯ ที่นั่นมันชอบยิงน้ำใส่บุหรี่ ที่คนกำลังคาบคาปากอยู่ซะด้วย มันชอบกินเนื้อวัวสด หลายคนชอบซื้อเนื้อวัวสด ๕ บาท แปะข้างแคร่ไม้ ให้ปลาเสือฯ มันยิงน้ำใส่จนเนื้อตกน้ำให้มันกิน
[#2][b]เรือคุณเปี๊ยกข้าวราดแกง[b] ข้าวราดแกงจานละ ๑๕ บาท เท่านั้น นอกจากน้ำลำใย น้ำอัดลมแล้ว ยังมีน้ำกรองชนิดถัง ๒๐ ลิตร ใส่น้ำยาอุทัย ให้ดื่มฟรี ภายในเรือเป็นพื้นไม้ ตั้งโต๊ะได้ถึง ๑๐ ตัว มีกล้วยไม้ที่กำลังออกดอกสีม่วงเข้ม ประดับโดยรอบลำเรือ เหมาะเป็นที่นั่งชมวิวพื้นที่สวนฝั่งเกาะเกร็ดได้ทั้งวัน เพราะเขาเปิดตั้งแต่มื้อเช้า ยันมื้อค่ำทุกวัน
[#3][b]ก๋วยเตี๋ยวเรือลุงแจ่ม[b] เป็นก๋วยเตี๋ยวหมู อยู่เลยบ้านลุงอู๊ดไปหลังเดียว ก่อนเที่ยงจะมาจอดเทียบแพหลังใหญ่ ริมเขื่อนหน้าวัด มีที่นั่งบนแพอย่างสะดวกสบาย มีเรือขาย น้ำมะนาว ชา กาแฟ อยู่ข้างๆ กัน
[#4][b]บ้านอรัญญิก[b] เป็นร้านอาหารริมน้ำของคนนามสกุล "อรัญญิก" อยู่นอกกำแพงวัดด้านตะวันออก ทางที่จะไปร้านนี้ จะต้องเดินลอดซุ้มการะเวกที่โชยกลิ่นหอมกรุ่นทีเดียว อาหารส่วนใหญ่จานละ ๓๐ บาท เนื้อย่างอร่อยมาก ปลาสายยูแดดเดียว ทำได้ดี จนมีเนื้อคล้ายๆ กับปลาเค้าแดดเดียว ที่ผมเคยขี่จักรยานไปชิมในร้านเล็กๆ ข้างป้อมเพ็ชร ในเกาะเมืองอยุธยา ต้มยำกุ้งก็กลมกล่อมกำลังซด แป๊ะซะปลาช่อนทอดทั้งตัว ๗๐ บาท เท่านั้นเอง ร้านนี้ปิดดึกหน่อย หากกลับทางหัวถนนปากเกร็ด ก็มีเรือ ๒ ตอน จนดึกเช่นกัน
[#5][b]ชาซีลอน[b] ขายอยู่ในร้านกาแฟ ตรงลานท่าน้ำหน้าสุเหร่าท่าอิฐ หลายคนที่เคยไป "ทริประชา" เมื่อปลายปี ๔๒ คงเคยลิ้มชิมรสมาแล้ว
[#6][b]กล้วยทอด[b] มีทั้งกล้วย เผือก มัน และข้าวเม่า ผู้หญิงวัยกลางคน ขายอยู่ริมทางเดินในชุมชนท่าอิฐ เลยสุเหร่าท่าอิฐไปทางตะวันออกเล็กน้อย
[#7][b]บ้านขนมหม้อแกง[b] ทำอยู่ใต้ถุนบ้าน (ขวามือ) ตรงหัวโค้งริมทางเดินปูน ก่อนจะถึง สุเหร่า๑๐๘ มีทั้งหม้อแกงถั่ว และหม้อแกงแป้ง เจ้าของอัธยาศัยดีมาก ทำงานอยู่ รพ.บำราศฯ ด้วย วันหยุดก็ทำหม้อแกงส่งตลาดปากเกร็ด ถาดกลมขนาดจานใบใหญ่ เพียง ๓๐ บาท ผมชอบหม้อแกงถั่วของเธอมาก ไม่เลี่ยนเลย
[/order]
. . . . การไปขี่จักรยานที่นั่นสะดวกมาก มีฝรั่งกลุ่มใหญ่ประมาณ ๔๐ คน ไปจอดรถเริ่มต้นที่นั่นกันบ่อยๆ สามารถขับรถไปจอดในบริเวณวัดได้เช่นเดียวกับที่ คุณ Wang เคยจัดทริปที่ตลาดน้ำลำพญา (ไม่ควรจอดรอบบริเวณเมรุ) ถ้าชอบขี่สั้นๆ ก็มีเรือข้ามฟากไปท่า อบต. ขึ้นไปขี่บนเกาะเกร็ด จะได้ระยะทาง ๖.๕ กม. และสามารถขี่ลัดเลาะริมแม่น้ำเจ้าพระยา ไปตามชุมชนสุเหร่าท่าอิฐ ชุมชนสุเหร่าแดง ชุมชนวัดเชิงเลน และพื้นที่สวนริมแม่น้ำเจ้าพระยา ไปตามแนวรูปจักรยานเล็กๆ ได้โดยตลอด ช่วงที่เป็นทางเดินไม้ ควรจะจูง จะได้ไม่เกิดเสียงดังรบกวนชาวบ้านข้างทาง
. . . . ช่วงที่เลียบแนวคลองอ้อม ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างพื้นที่ของ อบต.ไทรม้า และอบต.บางรักน้อย ซึ่งมีถนนรถยนต์จากวัดเพลง เข้าไปชนริมคลองอ้อมประมาณ ๕-๖ เส้นทางนั้น มีทางเดินในสวนเชื่อมปลายถนนรถยนต์เหล่านั้น ในแนวขนานกับคลองอ้อม แต่ไม่ถึงกับเลียบแนวคลองเสียทีเดียว ทำให้สามารถขี่บ้างจูงบ้าง ตามแนวรูปจักรยานเล็กๆ ไปได้โดยตลอด แต่ค่อนข้างจะรกสักหน่อย
. . . . ช่วงแรกเป็นคันดินในสวนของชาวบ้าน แต่เปิดประตูสังกะสีไว้ให้จักรยานผ่านได้ มีจุดวิบากเป็นช่วงสั้นๆ ช่วงกลางเป็นทางแผ่นปูน ซึ่งเป็นพื้นที่สวนทุเรียนประวัติศาสตร์ของเมืองนนท์ อายุของสวนน่าจะอยู่ในราว ๔๐๐ ปี เช่นเดียวกับการตั้งถิ่นฐานของเมืองนนทบุรี หากลงเดินจูงจักรยานในช่วงนี้ ก็จะได้มีโอกาสชมธรรมชาติร่มครึ้มสองข้างทาง อันเป็นพื้นที่ในโปรแกรมของ ศูนย์ท่องเที่ยวเกษตรบางรักน้อย เป็นของแถม ทางแผ่นปูนจะเลี้ยวไปเลี้ยวมาจนตัดข้าม ซอยไสวพล ซึ่งมีป้ายของศูนย์ท่องเที่ยวเกษตรฯ ไปเลี้ยวซ้ายผ่านร้านค้าตรงต้นไม้ใหญ่ ถึงสามแยกเล็กๆ ก็เลี้ยวขวาไปทาง อบต.บางรักน้อย
. . . . ถ้าไปในแนววงกลมตามรูปจักรยานเล็กๆ ในแผนที่นี้ จะวนกลับมาถึงวัดแสงฯ ด้วยระยะทางประมาณ ๒๒ - ๒๕ กม. แล้วแต่จะแวะน้อยหรือแวะมาก ถ้าเริ่มต้น ๗ - ๘ โมงเช้า และไม่หลงมากนัก ก็จะกลับมากินข้าวเที่ยวที่วัดแสงฯ ได้ประมาณ ๑๐ - ๑๑ โมง โปรแกรมสำหรับเส้นทางนี้ แม้มีบางช่วงที่วิบาก แต่ถ้าลงจูง ความวิบากก็จะหมดไปได้ จึงเหมาะมากสำหรับทริปแบบครอบครัว
. . . . การข้ามถนนรัตนาธิเบศร์ ขาไปได้วางเส้นทางผ่านจุดลอดคอสะพานพระนั่งเกล้า ขากลับผ่านจุดลอดคอสะพานข้ามคลองบางรักใหญ่ จึงปลอดภัยสำหรับทุกคน จุดที่มีรูปจักรยานเล็กๆ อยู่ จะมีทางลัดสำหรับจักรยานรออยู่ แต่ต้องชะลอความเร็ว สังเกตุสังกาปากทางกันหน่อย
. . . . แผนที่ฉบับนี้ ทดลองสร้างขึ้นจากแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศ แล้วทดสอบด้วย GPS Track อีกครั้ง จึงเสียเวลาไปมากกว่าปกติ แต่ให้ความถูกต้องได้มากขึ้นด้วย และจำต้องทำเป็นภาษาอังกฤษ เพราะโปรแกรมที่ทำการแปลงไฟล์เป็น .GIF ไม่สามารถจัดการอักษรภาษาไทยได้
ขอขอบคุณ : คุณ Wang สำหรับเทคนิคการแก้ปัญหาความไม่พอดีระหว่าง GPS กับ โปรแกรม OziExplorer และพี่ Sunny กับ อ.Lotus สำหรับศัพท์อังกฤษหลายๆ คำ แต่ถ้ามีสิ่งใดในแผนที่นี้ ยังไม่ถูกต้องอยู่บ้าง ก็คงเป็นเพราะผมเอง
(เฉพาะเดือนนี้ มีแผนที่ฉบับปริ้นท์สีชัดเจน และเป็นภาษาไทย ติดไว้ที่บอร์ดหน้า สนง.ตลาดน้ำวัดแสงฯ)

From :Pc (พงษ์ไชย) [5 ก.ค. 44 - 01:31 น.]

ความเห็น


ภาพแผนที่พร้อม GPS Track ทริปวันอาทิตย์ที่ 1 ก.ค. 44 โดย คุณ Wang

กระทู้สรุปทริป -> http://www.thaimtb.com/webboard/13/06701.html

กระทู้แรก -> http://www.thaimtb.com/webboard/13/06673.html

From :Pc [5 ก.ค. 44 - 01:40 น.]

ความเห็น
การเดินทางไป "ตลาดน้ำวัดแสงฯ"

ทางเรือ : จากท่าหัวถนนปากเกร็ด มีเรือ 2 ตอน ไปสุดทางที่วัดแสงสิริธรรม คนละ 10 บาท

รถเมล์ : ครีมแดงสาย 18 จากอนุสาวรีย์ชัยฯ ผ่าน ซังฮี้ บางพลัด พระราม7 วงศ์สว่าง แคลาย พระนั่งเกล้า สี่แยกไทรม้า-ท่าอิฐ สุดสายที่ตลาดท่าอิฐ (ต่อมอเตอร์ไซค์อีก 1.8 กม. คนละ 10 บาท)

รถยนต์ : จากสี่แยกแคลาย ไปทางตะวันตก ตามถนนรัตนาธิเบศร์ ข้ามสะพานพระนั่งเกล้าไป 1.5 กม. ถึงสี่แยกไทรม้า-ท่าอิฐ ต้องเลี้ยวขวาเข้าไปอีก 3.7 กม.

รถยนต์ : จากสามแยกบางใหญ่ซิตี้(ถนนตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี) ไปทางตะวันออก ตามถนนรัตนาธิเบศร์ ผ่านสี่แยกบางพลู(วัดสวนแก้ว-บางบัวทอง) สักครู่ก็ถึง สี่แยกไทรม้า-ท่าอิฐ

From :Pc [11 ก.ค. 44 - 01:34 น.]

ความเห็น
เป็นเส้นทางที่ดีมาก อากาศก็บริสุทธิ์ รถก็น้อย เคยไปมาแล้ว 1 ครั้ง ยังประทับใจอยู่เลย
From :tao_muangnon [12 ก.ย. 44 - 21:39 น.]

ความเห็น
"พงษ์ไชยชวนชิม" แห่ง "กลุ่มชมสวน" ขอเพิ่มเติมเมนูเจ้าอร่อยใน "ตลาดน้ำวัดแสงฯ" ดังนี้ครับ

1. ข้าวหมกไก่ เนื้อสะเต๊ะ "ไลลา ท่าอิฐ" ในโรงเรือนหลังคาแฝก หน้าสนง.ที่ทำการตลาดน้ำฯ
2. ขนมฝรั่ง ผัก ผลไม้สวนเกาะเกร็ด "ป้าประจวบ" อยู่ติดกับ "ไลลา ท่าอิฐ"
3. ขนมชั้น "ธันวภรณ์" สีธรรมชาติ เตยหอม อัญชัน ฟักทอง แครอท กาแฟ ในโรงเรือนหลังคาแฝก ริมทางเข้าอุโบสถเก่า
4. ข้าวเหนียวปิ้ง "เสวย" อยู่ริมทางเข้าอุโบสถเก่าเช่นกัน
5. ขนมจีนแกงไก่ เกี้ยวกรอบ "สุนันทา" ซุ้มเรือหน้าอุโบสถเก่า
6. ขนมเครป ผักสดปลอดสารพิษ "ชมรมรักเจ้าพระยาฯ" ซุ้มริมน้ำ ติดกับซุ้มเรือ
7. ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำสูตรแปดริ้ว อยู่ในแพข้าวราดแกง "คุณเปี๊ยก"
8. ขนมตาล ขนมกล้วย "ป้าสมยา" อยู่ในแพที่ 2 ติดแพคุณเปี๊ยก
9. ขนมถ้วยขันโตก ตะโก้ข้าวโพด "ป้าสมจิตร" อยู่ติดกับ "ป้าสมยา"
10. ข้าวหมูแดง "สุพรรณ" หมูกรอบหนังฟู ไร้มัน อยู่หัวแพที่ 2 ด้านที่ติดต่อกับแพที่ 1
11. กาละแม "แม่แป๊ด" (*****) และครองแครงกรอบ อยู่ในแพที่ 1 เกือบถึงท่าเรือ
12. ขนมสอดใส้ "คุณแหม่ม" ห่อหมก "คุณกนก" อยู่หัวแพที่ 1 ติดท่าเรือ
13. ป่อเปี๊ยะ ซาหริ่ม "ริมวัง" อยู่ในแพที่ 3 ด้านท่าเรือ
14. ผัดไทย "ยุพา" น้ำปั่น "สิรินญา" อยู่หัวแพที่ 3

คงพอจะช่วยลดความลานตา และทำให้สะดวกในการเลือกชิมได้ง่ายขึ้นนะครับ และขณะนี้ ทางวัดแสงฯ ได้สร้างห้องน้ำใหม่เสร็จมา 1 เดือนแล้ว พนง.ดูแลห้องน้ำเอาใจใส่ จนสะอาดสะอ้าน หากท่านเบื่อการเดินห้าง หรืออยากขี่จักรยานไปสัมผัสธรรมชาติชานเมือง ก็ขอเชิญแวะที่ "ตลาดน้ำวัดแสงสิริธรรม" นะครับ

From :Pc [22 ก.ย. 44 - 23:30 น.]

ความเห็น
ประวัติ "ด่านขนอน" และ "ตลาดน้ำบางตลาด"

. . . . ปากคลองลัดเกร็ดฝั่งต.อ. ใต้วัดกลางเกร็ดลงไป น่าจะใกล้ๆ บริเวณสถานีวัดระดับน้ำของกรมชลประทานปากเกร็ดในปัจจุบัน เคยเป็นด่านขนอน(มีหลังคาเป็นกระโจม) ของกรุงศรีอยุธยามาจนถึงสมัยรัชกาลที่ ๓
. . . . เรือแพที่ต้องมาจอดชุมนุม รอการตรวจสิ่งของต้องห้าม และพิธีการภาษีศุลกากร อยู่ในเวิ้งอ่าวเหนือปากคลองบางตลาด จึงเริ่มแลกเปลี่ยนสินค้าที่นำมาจากต่างประเทศ กับอาหารของชาวบ้าน และพัฒนาเป็นการแลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้าระหว่างชาวเรือด้วยกันมากขึ้น จนเกิดเป็นตลาดน้ำขนาดใหญ่ เรียกว่า "ตลาดน้ำบางตลาด" และชุมชน "บ้านบางตลาด"
. . . . ในระหว่างการสร้างวัดปรมัยยิกาวาส "ตลาดน้ำบางตลาด" ได้มีการขยายตัวไปทางวัดบ่อ เกิดเป็นตลาดบกขนาดใหญ่ เรียกว่า "ตลาดปากเกร็ด" คาดว่าอยู่ในบริเวณที่เป็นตลาดเก่าปากเกร็ด ตรงท่าเรือลพชัยในปัจจุบัน ซึ่งอยู่ระหว่างท่าเรือหัวถนนปากเกร็ดกับวัดสนามเหนือนั่นเอง
. . . . ต่อจากนั้น "ตลาดน้ำบางตลาด" คงจะลดขนาดลงและร่นลงไปข้างล่างเล็กน้อย เหลือเป็นชุมชนอยู่ตรงวัดเชิงท่า บริเวณปากคลองบางตลาด ชาวบ้านเรียกว่า "ตลาดน้ำวัดเชิงท่า" ต่อมาได้สลายไปราวปี 2506 เพราะวิถีชีวิตไทยเปลี่ยนไปใช้ถนนแทนลำน้ำ และนิยมรถยนต์และรถปิ๊คอั๊พมากกว่าเรือสำปั้นและเรือหมู "ตลาดน้ำวัดเชิงท่า" จึงย้ายลึกเข้ามาในคลองบางตลาดจนถึงถนนติวานนท์ กลายเป็น "ตลาดกรมชลประทาน" จวบจนทุกวันนี้
(อลิสา รามโกมุท, เกาะเกร็ด : วิถีชีวิตชุมชนมอญริมน้ำเจ้าพระยา, กรมศิลปากร)

From :Pc@ThaiMTB.com [24 ต.ค. 44 - 15:52 น.]

ความเห็น
วิถีชีวิตที่หลงเหลืออยู่ของ "อดีตชาวตลาดน้ำวัดเชิงท่า"

. . . . เมื่อวันอาสาฬหบูชาที่ผ่านมา "อดีตชาวตลาดน้ำวัดเชิงท่า" ที่ยังคงอาศัยอยู่ริมน้ำเจ้าพระยาใน ต.เกาะเกร็ด หมู่ 4 (ฝั่งตรงข้ามวัดแสงสิริธรรม) และ ต.ท่าอิฐ (ตั้งแต่ปากคลองบางบัวทอง วัดแสงสิริธรรม มัสยิดท่าอิฐ วัดท่าอิฐ มัสยิดแดง วัดเชิงเลน ไปจนถึงบ้านหัวเตย) ได้แก่คนนามสกุล โตสินธุ์ นนทวัฒน์ จีนฉาย หงษ์ทอง ดำขลับ รัตนกุล เย็นประเสริฐ ยอดเยี่ยม หวังอยู่ อรัญญิก แย้มเจริญวงศ์ กลัดเขียว เอี่ยมท้วม เชื้อผู้ดี ท่าอิฐ สวนดี ฯลฯ ก็ได้เริ่มตำนานครั้งใหม่ของพวกตน ในแบบวิถีชีวิตดั้งเดิมของคนริมน้ำอีกครั้ง ณ "ตลาดน้ำวัดแสงสิริธรรม" เหนือตำแหน่งที่เคยเป็น "ตลาดน้ำวัดเชิงท่า" ขึ้นมาราว 2 กิโล ด้านตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะเกร็ด แต่อยู่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา

. . . . จากท่าเรือหัวถนนปากเกร็ด มีเรือหางยาว 2 ตอน(เรือเวร) ไปสุดทางที่วัดแสงสิริธรรม(10 บาท)
. . . . ถ้าไปทางรถยนต์ ต้องอ้อมไปทางวังสนามบินน้ำ เพื่อไปข้ามสะพานพระนั่งเกล้า หรือจากแยกแคลาย ก็ต้องตรงไปตามถนนรัตนาธิเบศร์ เพื่อไปข้ามสะพานพระนั่งเกล้าเช่นกัน เมื่อข้ามสะพานแล้วต้องชิดขวา ถึงแยกไฟแดงแรก ก็เลี้ยวขวาเข้าซอยตลาดท่าอิฐ ตรงเข้าไปตามทางคอนกรีต มีป้ายบอกตลอดทาง 3 กิโลครึ่ง ก็ถึง "ตลาดน้ำวัดแสงสิริธรรม"
. . . . ถ้านั่งรถเมล์สาย 18 จะไปสุดสายที่ตลาดท่าอิฐ ต้องต่อมอเตอร์ไซค์รับจ้าง(10 บาท)เข้าไปอีก 2 กิโล

From :Pc [24 ต.ค. 44 - 15:59 น.]

ความเห็น
update ข้อมูลเพิ่มเติมครับ…..

“ด่านขนอนปากเกร็ด” จุดเริ่มวิถีชีวิตตลาดน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา

. . . . ปากคลองลัดเกร็ดฝั่งตะวันออก เคยเป็น ด่านขนอน ของกรุงศรีอยุธยามาจนถึงสมัยรัชกาลที่ ๓ (ด่านขนอน : มีหลังคาเป็นกระโจม ทำหน้าที่เก็บภาษีศุลกากร และตรวจสิ่งของต้องห้าม) ที่ตั้งของด่านขนอนน่าจะอยู่ริมน้ำบริเวณ บ้านปากด่าน ในปัจจุบัน ซึ่งตั้งอยู่ระหว่าง วัดกลางเกร็ด กับ สถานีวัดระดับน้ำ ของกรมชลประทานปากเกร็ด
. . . . สมัยกรุงศรีอยุธยา มีเรือแพ และเรือสินค้าจากต่างประเทศมาจอดชุมนุม เพื่อรอการตรวจสิ่งของต้องห้าม และพิธีการภาษีศุลกากร โดยจอดอยู่ในเวิ้งอ่าวเหนือปากคลองบางตลาด (น่าจะอยู่ในบริเวณเขื่อนริมตลิ่งกรมชลประทานปากเกร็ด) สมัยแรกเริ่ม คงมีการแลกเปลี่ยนสินค้าที่นำมาจากต่างประเทศ กับอาหารของชาวบ้าน ต่อมาคงจะมีการแลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้าระหว่างชาวเรือด้วยกันมากขึ้น จนเกิดเป็นตลาดน้ำขนาดใหญ่ เรียกว่า ตลาดน้ำบางตลาด และชุมชน บ้านบางตลาด
. . . . ต่อมาระหว่างการสร้าง วัดปรมัยยิกาวาส ตัว ตลาดน้ำบางตลาด ได้ขยายตัวไปทาง วัดบ่อ เกิดเป็นตลาดบกขนาดใหญ่ เรียกว่า ตลาดปากเกร็ด ซึ่งน่าจะเป็นบริเวณ ท่าเรือลพชัย ที่อยู่ระหว่าง ท่าเรือหัวถนนปากเกร็ด กับ วัดสนามเหนือ (ปัจจุบันกลายเป็นตลาดเก่าของปากเกร็ด เพราะตลาดสดปากเกร็ด ได้ย้ายไปยังฝั่งตรงข้ามของถนนแจ้งวัฒนะ)
. . . . หลังจากขยายตัวไปเกิดเป็นตลาดบกขนาดใหญ่ ตลาดน้ำบางตลาด คงจะลดขนาดและร่นลงไปที่ วัดเชิงท่า ซึ่งเป็นชุมชนฝั่งใต้ของปากคลองบางตลาด (คลองบางตลาด : เป็นคลองที่ผ่านไปกลางทุ่ง บริเวณสนามกอล์ฟชลประทาน ขนานถนนสามัคคี ผ่านโรงกรองน้ำบางเขน ไปบรรจบคลองเปรมประชากร บริเวณหลักสี่) ต่อมาเมื่อวิถีชีวิตไทยเปลี่ยนไปใช้ถนนแทนลำน้ำ โดยหันไปนิยมจักรยานยนต์ รถเก๋ง รถกระบะ และรถบรรทุก แทนเรือบด เรือสำปั้น เรือแจว และเรือมาด ตลาดน้ำบางตลาด จึงค่อยๆ ลดความจอแจลง เมื่อกรมชลประทานจัดให้มีตลาดสด ขึ้นที่คอสะพานข้ามคลองบางตลาด ริมถนนติวานนท์ วิถีชีวิตของชาวตลาดน้ำบางตลาด จึงสลายไปเมื่อประมาณ พ.ศ. ๒๕๐๖ ส่วนพ่อค้าแม่ขายก็ได้ปรับวิถีชีวิตไปยังตลาดบก เช่น ตลาดกรมชลประทาน ตลาดปากเกร็ด และ ตลาดวัดสะพานสูง(อยู่ในคลองพระอุดม)
อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :
(อลิสา รามโกมุท, เกาะเกร็ด : วิถีชีวิตชุมชนมอญริมน้ำเจ้าพระยา, กองวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร, ๒๕๔๒.)

“ตลาดน้ำวัดแสงสิริธรรม” วิถีชีวิตที่เหลืออยู่ของ “ตลาดน้ำบางตลาด”

. . . . เมื่อวันที่ ๕ กรกฎาคม ๒๕๔๔ อันเป็นวันอาสาฬหบูชา คนรุ่นคุณลุงคุณป้าที่เคยมีวิถีชีวิตผูกพันอยู่กับ ตลาดน้ำบางตลาด และยังคงอาศัยอยู่ริมน้ำเจ้าพระยา ในแถบตำบลเกาะเกร็ด หมู่ ๓ (วัดศาลากุล) หมู่ ๔ (ฝั่งตรงข้ามวัดแสงสิริธรรม) และตำบลท่าอิฐ (ตั้งแต่ปากคลองบางบัวทอง วัดแสงสิริธรรม สุเหร่าท่าอิฐ วัดท่าอิฐ มัสยิดแดง วัดเชิงเลน สุเหร่า๑๐๘ ไปจนถึงบ้านหัวเตย) ได้แก่กลุ่มคนนามสกุล โตสินธุ์ นนทวัฒน์ จีนฉาย ดำขลับ หงษ์ทอง เย็นประเสริฐ เผือกไทย ยอดเยี่ยม หวังอยู่ พานทอง แย้มเจริญวงศ์ อรัญญิก กลัดเขียว เอี่ยมท้วม เชื้อผู้ดี ท่าอิฐ สวนดี ฯลฯ ก็ได้เริ่มตำนานบทใหม่ของพวกเขา ในแบบวิถีชีวิตดั้งเดิมของคนริมน้ำอีกครั้ง ณ ตลาดน้ำวัดแสงสิริธรรม เหนือตำแหน่งที่เคยเป็น ตลาดน้ำบางตลาด ขึ้นมาราว ๒ กิโล ซึ่งอยู่ทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะเกร็ด แต่อยู่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา

การเดินทางไป “ตลาดน้ำวัดแสงสิริธรรม”

. . . . จากท่าเรือหัวถนนปากเกร็ด มีเรือหางยาว ๒ ตอน(เรือเวร) ไปสุดทางที่วัดแสงสิริธรรม (คนละ ๑๐ บาท)
. . . . ถ้าขับรถยนต์จากรถยนต์ ต้องอ้อมไปทางวังสนามบินน้ำ ผ่านวัดชมภูเวก ไปข้ามสะพานพระนั่งเกล้า
. . . . จากแยกแคลาย ก็ต้องตรงไปตามถนนรัตนาธิเบศร์ เมื่อข้ามสะพานพระนั่งเกล้าแล้ว ต้องชิดขวา ถึงแยกไฟแดงแรก ก็เลี้ยวขวาเข้าซอยตลาดท่าอิฐ ตรงเข้าไปตามทางคอนกรีต (มีป้ายบอกตลอดทาง) อีก ๓ กิโลครึ่ง ก็ถึง "ตลาดน้ำวัดแสงสิริธรรม"
. . . . ถ้านั่งรถเมล์สาย ๑๘ จะไปสุดสายที่ตลาดท่าอิฐ ต้องต่อมอเตอร์ไซค์รับจ้าง เข้าไปอีก ๒ กิโล (คนละ ๑๐ บาท)

ขอขอบคุณ : คุณเปี๊ยก นนทวัฒน์ ,ลุงแกละ-ป้าแป๊ด เย็นประเสริฐ สำหรับข้อมูลวิถีชีวิตของชาวตลาดน้ำบางตลาด ยุคสุดท้าย

From :Pc [26 ต.ค. 44 - 16:39 น.]

ความเห็น
คุณโนฯ ปรับการจัดเก็บกระทู้เป็นระบบฐานข้อมูล ีURL จึงเปลี่ยนเป็นดังนี้

กระทู้แรก -> http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=06673

กระทู้สรุปทริป -> http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=06701
From :Pc [31 ต.ค. 44 - 23:23 น.]

ความเห็น
ยังตามผลงานอยู่นะครับ PC
จาก
mcjoy
From :. [13 พ.ย. 44 - 20:05 น.]

ความเห็น

พอดีมีเพื่อนมาจากต่างประเทศนะค่ะ เค้าอยากจะไปเที่ยวตลาดน้ำ เราก็เลยคิดจะพาไปแถวเกาะเกร็ดและตลาดน้ำวัดแสง จึงอยากรบกวนถามว่าที่ตลาดนี้เขาเปิดทุกวันหรือเปล่าค่ะ ถ้าอย่างไรช่วยตอบด่วนด้วยนะค่ะ
From :. [27 พ.ย. 45 - 02:43 น.]

ความเห็น
พอดีมีเพื่อนมาจากต่างประเทศนะค่ะ เค้าอยากจะไปเที่ยวตลาดน้ำ เราก็เลยคิดจะพาไปแถวเกาะเกร็ดและตลาดน้ำวัดแสง จึงอยากรบกวนถามว่าที่ตลาดนี้เขาเปิดทุกวันหรือเปล่าค่ะ ถ้าอย่างไรช่วยตอบด่วนด้วยนะค่ะ
From :. [27 พ.ย. 45 - 02:43 น.]

ความเห็น

ตอนนี้มีถนนตัดใหม่ตรงเลยแยกไทรม้าไปหน่อย ยังไม่ได้ไปเก็บข้อมูลด้วย GPS เลย แต่เห็นกลุ่มรวมมิตรอ้างอิงแผนที่ฉบับนี้ จึง update ให้ก่อน แบบกะๆ เอา...

From :Pc (Pc)   [29 ต.ค. 46 - 20:13 น.]

ความเห็น
ที่นี่จะมีบริการให้เช่าจักรยานมั้ยคะ เพราะอยากไปกับเพื่อนๆหลายคน แต่จักรยานไม่พอค่ะ
ขอบคุณค่ะที่แนะนำ
From :อร [29 พ.ค. 47 - 23:01 น.]

ความเห็น

ไม่รู้โวย้เกิดมาโง่นี่หว่า
From :คนโง่คนหนึ่ง [27 ก.ค. 47 - 14:00 น.]

ความเห็น
แถวบ้าน
From :โอ [11 มี.ค. 48 - 21:52 น.]

ความเห็น

แม่น้ำเจ้าพระยา ได้ชื่อว่า แม่น้ำแห่งราชอาณาจักร 1.ราชอาณาจักรอยุธยา ,2.กรุงธนบุรี ,3.กรุงรัตนโกสินทร์
แม่น้ำเจ้าพระยา การเปลี่ยนแปลงแห่งสายน้ำ จนได้สมญานามลำน้ำกษัรติย์ (The River of The King)
พ.ศ.2088 สมเด็จพระชัยราชา ทรงโปรดให้ขุดคลองบางกอกน้อย ไปถึงคลองบางกอกใหญ่
พ.ศ.2091 สมเด็จพระมหาจักรพรรดิ โปรดให้ขุดคลองบางกอกน้อย เชื่อมกับ แม่น้ำเจ้าพระยา
(คลองบางกรวย)
พ.ศ.2179 สมเด็จพระเจ้าปราสาททอง โปรดให้ขุดคลองลัดจากวัดท้ายเมืองไปออกวัดเขมา
(แม่น้ำปัจจุบัน)
พ.ศ.2264 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ โปรดให้ขุดคลองลัดเก็ด (คลองลัดเกร็ด เกิดเกาะเกร็ด)
จบภาคแรก


From :jeab742 [29 ก.ค. 49 - 11:52 น.]

ความเห็น
ชมรมขี่จักรยานเที่ยวอยู่ที่ไหนครับ?
From :บอล [30 ก.ค. 49 - 18:30 น.]

ความเห็น

เกาะเกร็ดเกสเฮาส์ ราคา 400 บาท รวมอาหารเช้า อยุ่ใกล้ๆๆกับริมน้ำ018320637
Koh Kred is a tiny island in the Chao Phraya River, located
in Nonthaburi Province, only 30-45 minutes drive from
Bangkok. On this island live a community of craftmen
famous for their distinctive style of pottery which dates
back many centuries. The potteries are known for their fine,
red-black glazed surface and intricate design. They are
all hand-made piece-by-piece and you can see the process.
People live on Koh Kred and nearby are the descendants
of the Mon people, and they have managed to retain the
skills of thHow to Get There
1) By Boat from Bangkok. The Chao Phraya Express Boat
runs regularly from Bangkok to Koh Kred.
2) By Car. Travel to Pak Kred and take the ferry to cross
the river to Koh Kred. Mostly people park the cars at
Sanam Nua temple and take the ferry.

At Koh Kred, there is tourist boat running around the island
during the week-end.eir forefathers.room one night 10 usdollas.noaircon...u can reservation...e mail..khoket_guesthouse@yahoo.co.thFrom :khoketgueshouse [27 ส.ค. 49 - 19:15 น.]

ความเห็น
เกาะเกร็ดเกสเฮาส์ ราคา 400 บาท รวมอาหารเช้า อยุ่ใกล้ๆๆกับริมน้ำ018320637
Koh Kred is a tiny island in the Chao Phraya River, located
in Nonthaburi Province, only 30-45 minutes drive from
Bangkok. On this island live a community of craftmen
famous for their distinctive style of pottery which dates
back many centuries. The potteries are known for their fine,
red-black glazed surface and intricate design. They are
all hand-made piece-by-piece and you can see the process.
People live on Koh Kred and nearby are the descendants
of the Mon people, and they have managed to retain the
skills of thHow to Get There
1) By Boat from Bangkok. The Chao Phraya Express Boat
runs regularly from Bangkok to Koh Kred.
2) By Car. Travel to Pak Kred and take the ferry to cross
the river to Koh Kred. Mostly people park the cars at
Sanam Nua temple and take the ferry.

At Koh Kred, there is tourist boat running around the island
during the week-end.eir forefathers.room one night 10 usdollas.noaircon...u can reservation...e mail..khoket_guesthouse@yahoo.co.thFrom :khoketgueshouse [27 ส.ค. 49 - 19:15 น.]

ความเห็น
อยากทราบประวัติของชุมชนท่าอิฐ ว่าทำไมต้องท่าอิฐ
จุดเริ่มต้นของ วิถีชีวิตชาวมุสลิมริมแม่น้ำเจ้าพระยา
From :หญิง กบนอกกะลา [12 ม.ค. 50 - 08:12 น.]

ขอเชิญร่วมส่งไฟล์ GPS Track Waypoint, Route...
รายละเอียดของ File ที่ท่านส่งเข้ามาจะไปรวมกันอยู่ที่ต้นกระทู้ครับ .. (ถ้ามีหลายไฟล์ทะยอยส่งทีละไฟล์นะครับ)
Filename:

คำอธิบาย
ชนิดของไฟล์:

รายงานโดย


ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
ท่านสามารถใส่รูปภาพได้
โดยขนาดต้องไม่เกิน 100KB กรุณาบีบอัด (compress) ภาพก่อนส่งเพื่อความรวดเร็วในการแสดงผล

Insert file :

- แสดงรูป (.jpg .gif) - Save เป็น icon
Filename:
รายละเอียด  :

รายงานโดย