Dahon Classic Thailand

ถ้าเป็นรถหรืออุปกรณ์ที่ออกแบบมาเป็นของ"รถพับ" โดยเฉพาะ เชิญเข้าห้องนี้ครับ

Re: Dahon Classic in Thailand

โพสต์ โดย OMG » 01 พ.ค. 2011, 19:58

รอชมอยู่ครับ.....

Re: Dahon Classic in Thailand

โพสต์ โดย NiCk 081-8129919 » 01 พ.ค. 2011, 20:37

วันนี้ช่วงเช้าเหมือนฟ้าไม่เป็นใจ ฝนตกรอบแรกตีสี่แล้วหยุดไป สมาชิกเริ่มเข้ามาตั้งแต่หกโมงครึ่ง คนแรก ลุงนั้ม ตามด้วย โปรตี๋ แล้วก็พี่โส่ย เปี๊ยก หนึ่ง (ตะคริวแมน) ปุเลง ปุเลง ตามด้วย สาวๆ สามคน มาตอนฝนตก มายืนเซ็งกันอยู่ บางคนก็นั่งกินโจ๊กแก้เซ็งไปก่อน แล้วฟ้าก็เป็นใจฝนหยุด ทำให้เริ่มเดินทางตอน แปดโมงนิดๆ เดินทางไปจุดแรกที่ พระบรมรูปทรงม้าฯ เพราะนัดสมาชิกไว้ พอไปถึง เจอกลุ่มชุมนุมกลุ่มใหญ่ พอเจอสมาชิกสมทบ (คุณแบงค์และผู้คุมความประพฤติ) ก็รีบออกเดินทางฝ่่าฝนปรอยๆ เพื่อไปกินแหนมเนือง ที่ร้าน อรวรรณ คุณปุเลง ปุเลง แยกตัวกลับก่อนเพราะนัดทานข้าวที่บ้าน ส่วนพี่วิทยา ตามมาสมทบที่ ร้านอาหาร

บรรยากาศในร้าน

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

Re: Dahon Classic in Thailand

โพสต์ โดย NiCk 081-8129919 » 01 พ.ค. 2011, 20:42

พอออกจากร้าน ก็ปั่นขึ้นไปถ่ายรูปที่สะพานซังฮี้

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

Re: Dahon Classic in Thailand

โพสต์ โดย NiCk 081-8129919 » 01 พ.ค. 2011, 20:56

ถ่ายรูปเสร็จ ก็เดินทางต่อ ลงจากสะพานซังฮี้ มุ่งหน้าสี่แยก เลี้ยวขวาขึ้นทางเท้า วิ่งลัดเลาะตามซอกซอยเพื่อไปบางกรวย ทุลักทุเลพอสมควร เพราะบางช่วงเป็นหลุมเป็นบ่อ ทางลูกรัง เมื่อเข้าเส้นบางกรวย รถหนึ่งคัน (รถช่างใหญ่ยางรั่ว) วิ่งไปวัดแรก วัดเกดฯ เพื่อเยี่ยมชม แล้วก็ปะยาง

ประวัติวัด

วัดเกดประยงค์เล็กตั้งตรงจิตร ตั้งอยู่เลขที่ ๗๔ บ้านคลองบางกอกน้อย ม.๘ ต.บางขนุน อ.บางกรวย นนทบุรี ตั้งวัดเมื่อ ๒๓๗๙ โดยลูกหลานนางเกดได้ถวายที่ดินและทรัพย์สินสร้างวัดชื่อ “วัดเกด” มีพระอุโบสถเก่า(๒๓๗๙) และวิหาร(๒๔๘๒) ประมาณปี พ.ศ. ๒๔๗๙ นายประยงค์ นางเล็ก ตั้งตรงจิตร ได้มาบูรณปฏิสังขรณ์ จึงเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดเกดประยงค์เล็กตั้งตรงจิตร เจ้าอาวาส พระใบฎีกาวิเชียร วชิโร (นาคหยวก) อุปสมบท ๒๔ มิ.ย. ๒๕๒๒

เส้นทางเข้าวัด เข้าทาง รพ บางกรวย ตามเส้นทางเล็กๆ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

Re: Dahon Classic in Thailand

โพสต์ โดย NiCk 081-8129919 » 01 พ.ค. 2011, 21:00

มุ่งหน้าไปวัดที่สอง วัด โตนด

หาประวัติไม่เจอ ครับ


รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

Re: Dahon Classic in Thailand

โพสต์ โดย NiCk 081-8129919 » 01 พ.ค. 2011, 21:03

ต่อไปที่วัด โพธ์ (บางโอ)

วัดโพธิ์บางโอ ตั้งอยู่ในถนนเส้นบางกรวย-ไทรน้อย ตำบลวัดชลอ หรือ หากไปทางน้ำต้องเดินจากท่าเรือเข้าไปประมาณ 200 เมตร เป็นวัดเก่าในสมัยอยุธยา ได้รับการบูรณะในสมัยรัชกาลที่ 3 โดยกรมหลวงเสนีบริรักษ์ (ต้นสกุล เสนีวงศ์) พระโอรสในกรมพระราชวังหลัง


รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

Re: Dahon Classic in Thailand

โพสต์ โดย NiCk 081-8129919 » 01 พ.ค. 2011, 21:10

ต่อไปที่วัด สักน้อย (วัดร้าง)


ประวัติวัด


วัดสักน้อย ตั้งอยู่ในบ้านเลขที่ 20 หมู่ 9 ตำบลวัดชลอ เดินจากวัดโพธิ์บางโอมาประมาณ 700 เมตร เป็นวัดร้าง เหลือแต่วิหารเก่าชำรุด วิหารวัดสักน้อยมีอายุประมาณ 100 กว่าปีก่ออิฐถือปูน หลังคาวัดพังหมดแล้ว สภาพปัจจุบันทรุดโทรมมากไม่มีรูปแบบศิลปกรรมหลงเหลือ มีต้นไทรเถาวัลย์ขึ้นปกคลุมไปทั่ว เป็นที่ศาสนาสมบัติวัดร้างของกรมศาสนา พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงวงษาธิราชสนิท ได้ทรงนิพนธ์ถึงวัดสักน้อยไว้ในนิราศพระประธม พ.ศ. 2377


ดลวัดสักน้อยน่งง อนาถใจ

น้อยศักดิ์จึงโศกใน อกอึ้ง

เจ็บรักจากจักไกล กลอยเสน่ห์มาแน่

โศกไม่น้อยหนักตรึง ตราตรึง ทรวงเสมอ



รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

Re: Dahon Classic in Thailand

โพสต์ โดย NiCk 081-8129919 » 01 พ.ค. 2011, 21:15


ลัดเลาะ ออกจากวัดเพื่อมุ่งหน้า วัดสักใหญ่



ประวัติวัด

วัดสักใหญ่ ตั้งอยู่ตำบลวัดชลอ อำเภอบางกรวย เป็นวัดเก่าแก่ สร้างขึ้นโดยพระเจ้าตากสินมหาราช พระองค์ได้พระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์ ร่วมกับบรรพบุรุษในถิ่นนี้ จัดสร้างวัดสักขึ้น เมื่อพุทธศักราช 2317 วัดสักใหญ่ มีหลวงพ่อสุโขทัย ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่งดงามยิ่งองค์หนึ่ง สันนิษฐานว่าสร้างประมาณ พ.ศ.1900-2000 เป็นพระพุทธรูปสมัยสุโขทัยตอนปลาย ในสมัยพระมหาธรรมราชาพุทธลักษณะสวยงาม สมสัดส่วน มีพระพักตร์คล้ายใบหน้าสตรี ประทับนั่งขัดสมาธิราบปางมารวิชัยองค์พระถูกห่อหุ้มด้วยปูน สันนิษฐานว่าเมื่อคราวพม่ายกทัพมาตีกรุงศรีอยุธยา ประชาชนตลอดจนพระภิกษุช่วยกันพอกปูน เพื่อให้พม่าคิดว่าเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นครั้นอยู่ต่อมาปูนที่ได้พอกพระพุทธรูปได้กะเทาะออก ส่งผลให้เห็นสัมฤทธิ์แก่ทองอยู่ด้านใน จึงทำการกะเทาะปูนออก และลงรักปิดทองใหม่ พุทธศาสนิกชนนิยมมากราบไหว้ สรงน้ำปิดทองเป็นประจำทุกๆ ปี นอกจากนี้ภายในอุโบสถ ยังเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อใหญ่ ซึ่งสร้างขึ้นมาพร้อมกับการสร้างวัดสักใหญ่ และภาพพุทธประวัติพระพุทธเจ้าเปิดโลก และพระบรมธาตุที่สำคัญของเมืองไทย


รูปภาพ

น้องเค้าง่วง เพราะไม่ได้นอน กลัวตื่นมาไม่ทัน
รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

ภาพนี้ คงต้องขยาย
รูปภาพ

Re: Dahon Classic in Thailand

โพสต์ โดย NiCk 081-8129919 » 01 พ.ค. 2011, 21:20

วิ่งเข้าทางชนบท เพื่อเข้าวัดเพลง

ประวัติวัด

วัดเพลงร้างนั้นเดิมมีชื่อว่า วัดทองเพลงหรือวัดเพรงสร้างขึ้นประมาณปี พ.ศ. 2200 ถึงปี 2233 ประมาณสมัยสมเด็จพระณารายณ์มหาราชแห่งกรุงศรีอยุธยา โดยมีผู้เฒ่าผู้แก่ในแถบนั้น เคยได้ยินคนแก่เล่าต่อกันมาว่า วัดทองเพลงต้มเหล้ากินเอง หนึ่งปีรับกฐินสองไตร เดิมแต่วัดนี้ได้ความว่า วัดทองเพลงเป็นวัดหลวง มีความสำคัญในแถบนี้มาก ในหนึ่งปีทางกรุงศรีอยุธยา หรือคนเมืองนนทบุรีในสมัยนั้นเรียกว่า เมืองบนนั้นได้จัดส่งขบวนกฐินทางเรือชลมารค มาติดต่อทางวัดถึงปีละ 2 ชุด นับเป็นวัดที่มีคุณสมบัติพิเศษมาก ซึ่งจัดตามประเพณีทางพุทธศาสนา ปีหนึ่งวัดแต่ละวัด จะได้รับกฐินเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ต่อมาเมื่อเกิดศึกสงครมไทยกับพม่าเสียครั้งกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 ( เดือน 10 พ.ศ. 2310) มังมหานรธาแม่ทัพพม่านำทัพขึ้นย้อนมาจากทางใต้ขึ้นมาตามลำน้ำและได้ตั้งค่ายตามริมสองฝั่งแม่นำเจ้าพระยา ชาวบ้านในพื้นที่นี้เกิดความกลัวจึงได้นิมนต์พระสงฆ์ที่จำวัดอยู่ในวัดนี้ออกจากวัดไป ส่วนคนอื่นที่อาศัยอยู่บริเวณแถบนี้ก็ถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารเพื่อรบกับพม่าบ้าง บ้างก็ทิ้งบ้านเรือนพาครอบครัวหนีไป ทางวัดก็ขาดการเอาใจใส่จากชาวบาง ต่อมาไม่นานวัดก็ถูกทิ้งร้าง จึงได้เป็นวัดร้างมาจนถึงปัจจุบัน และในนิราศสุพรรณ นายมี ได้พรรณาเมื่อมาถึงบาง บริเวณหน้าวัด แห่งนี้ว่ามาถึงหน้าวัดเพลงวังเวงจิต นั่งพินิจศาลาที่อาศัย มีตะพานลูกกรงลงบันได จึงจำได้แน่จิตไม่ผิดเพี้ยน แต่ก่อนพระวัดนี้ท่านดีมาก ชื่อขรัวนาคช่างฉลาดข้างวาดเขียน มีคนจำแบบอย่างมาวางเรียน จนช่างเขียนประเดี๋ยวนี้ก็ดีจริง ทุกวันนี้ฝีมือเขาลือมาก แต่ฝีปากอับชื่อไม่ลือถึง ไม่มีใครยอยกเหมือนตกบึง ต้องนอนขึงคิดอ่านสงสารตัว ฯ นั้นแต่เดิมมาที่นี่คงเคยเป็นที่พำนักของเจ้าขรัวนาค แห่งวัดทองเพลง ซึ่งมีชื่อเสียงในการเขียนจิตรกรรมภาพฝาผนังสมัยต้นรัตนโกสินทร์

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

นายทวาร เฝ้าประตูอยู่

รูปภาพ

รูปภาพ

Re: Dahon Classic in Thailand

โพสต์ โดย NiCk 081-8129919 » 01 พ.ค. 2011, 21:25


ออกจากวัดเพลง มุ่งหน้าวัดแก้วฟ้า แต่ไม่ได้ถ่ายรูปโบสถ์ไว้เพราะปิดซ่อม เลยถ่ายรอบๆ ไว้


ประวัติวัด

วัดแก้วฟ้า ตั้งอยู่ริมคลองบางกอกน้อย ตำบลบางขนุน วัดนี้สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2095 สมัยรัชกาลสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ ชื่อ "วัดแก้วฟ้า" น่าจะเกี่ยวเนื่องกับเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ในยุคกรุงศรีอยุธยาตอนต้น คือ สมเด็จพระไชยราชาธิราช เสด็จสวรรคตโดยกะทันหัน พระราชโอรสองค์ใหญ่ คือ พระแก้วฟ้าพระชนม์ได้ 13 พรรษา ได้รับการสถาปนาให้ขึ้นครองราชย์แทนได้ 1 ปี 2 เดือน ถูกขุนวรวงศาธิราชประหารชีวิตแล้วขึ้นครองราชย์แทน ต่อมาขุนวรวงศาธิราชถูกขุนพิเรนทรเทพจับฆ่าเอาศพเสียบประจาน แล้วสถาปนาพระเฑียรราชาซึ่งเป็นเชื้อพระวงศ์ของพระไชยราชาขึ้นครองราชย์แทนเป็นสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ
โบราณสถานสำคัญภายในวัดแก้วฟ้า ได้แก่ พระประธาน เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่สมัยอยุธยาตอนปลาย ปางมารวิชัย เรียกว่า หลวงพ่อใหญ่ มี อุโบสถหลังเก่า สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นประมาณปี พ.ศ. 2114 เป็นอาคารเครื่องก่อแบบผนังรับน้ำหนักขนาด 5 ห้อง ฐานแอ่นโค้งทรงเรือสำเภาด้านหน้ามีพาไล ฝาผนังหุ้มกลอง ก่ออิฐจรตอกไก่ มีประตูด้านหน้า 2 บาน ด้านหลังเป็นผนังทึบ มีช่องเล็ก ๆ หลังพระประธาน 1 ช่อง ภายในประดิษฐานพระพุทธรูป 11 องค์ และพระอัครสาวก 2 องค์ รอบอุโบสถมีใบเสมาหินทรายแดง ลวดลายจำหลักตั้งอยู่บนฐานขาสิงห์ มีซุ้มทรงกูบช้างทวิมุขกำแพงแก้วลักษณะบัวหลังเจียด บริเวณทางเข้ากำแพงเป็นหัวเสาเม็ดทรงมัณฑ์อยู่ทางทิศเหนือและทิศใต้ด้านละ 1 ช่อง มุมกำแพงแก้วด้านละ 4 มุม มีเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสองตั้งอยู่นอกกำแพงแก้ว ด้านหลังอุโบสถมีเจดีย์ย่อมมุมไม้ยี่สิบ ฐานสิงห์ยอดบัวตั้งอยู่ 1 องค์


รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

Re: Dahon Classic in Thailand

โพสต์ โดย PtM » 01 พ.ค. 2011, 21:26

เข้ามาชมภาพครับคุณนิค ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆ :mrgreen:
<><><> การมีมิตรที่ดี นับเป็นศรีและลาภอันประเสริฐ <><><>
<><><>ไม่เสียชาติเกิดแล้วมิตรสหาย ที่มีเพื่อนดีๆอย่างนาย <><><>

Tin Toy & Toys for sale Tel: 081-7136-153
http://www.facebook.com/TinToyDiscovery

Re: Dahon Classic in Thailand

โพสต์ โดย NiCk 081-8129919 » 01 พ.ค. 2011, 21:28

ปั่นย้อนทางเดิมที่มาเพื่อมาจบทริปที่วัดชลอ


ประวัติวัด

วัดชลอ ตั้งอยู่ที่ตำบลวัดชลอ วัดนี้มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกษฐ์ได้ทรงเสด็จทางชลมารคมาตามลำน้ำเจ้าพระยาผ่านจังหวัดนนทบุรีเรื่อยมาทางคลอง "ลัด" ในปัจจุบันเรียกว่า "คลองบางกรวย" พระองค์ทรงเห็นว่า ที่ตรงนี้น่าจะมีการสร้างวัดขึ้นมาสักวัดหนึ่ง แต่เนื่องจากบริเวณนั้นในอดีตเคยมีเรือสำเภาจากเมืองจีนล่มและจมลง มีลูกเรือล้มตายมาก มีความเชื่อว่าเป็นที่อาถรรพ์ ในระหว่างการก่อสร้างก็มีอุปสรรคนานัปการ จึงทรงเสี่ยงสัตยาธิษฐานกับเทพยดาและมีพระสุบินนิมิตไปว่า ชายจีนชรามากราบทูลว่า ต้องสร้างโบสถ์เป็นรูปเรือสำเภาเพื่อการแก้เคล็ด จึงทรงสร้างโบสถ์เป็นรูปเรือสำเภา
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกษฐ์ได้ทรงพระราชทานนามวัดดังกล่าวว่า "วัดชลอ" วัดชลอถูกปล่อยให้รกร้างว่างเปล่ามาโดยตลอดเพิ่งจะมีพระภิกษุมาจำพรรษาในรัชกาลที่ 3 หรือ รัชกาลที่ 4


รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

Re: Dahon Classic in Thailand

โพสต์ โดย NiCk 081-8129919 » 01 พ.ค. 2011, 21:32


เมื่อออกจากวัดชลอ ปั่นมุ่งหน้ามาออกถนนสิรินธร เพื่อกับมาทางสะพานซังฮี้ ออกเทเวศน์ วิ่งเรียบคลองกรุงเกษม กลับหัวลำโพง แวะกินลอดช่องสิงคโปร์ที่สามแยกหมอมี แล้วกลับมาจุดเริ่มต้น ใช้เวลาทั้งวัน 8.00 - 17.00 น. ต้องยอมรับว่าน้องๆ สามคนวันนี้ปั่นได้ดี รวมระยะทาง 40 +
ขอขอบคุณผู้ร่วมทริปทุกคน ทั้งเก่าทั้งใหม่ และขอบคุณข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต ทั้งหมด หวังว่าจะได้เจอกันในทริปหน้า ถ้าผิดพลาดประการใดผมขอรับแต่เพียงผู้เดียวครับ

ขอบคุณครับ

นิค

Re: Dahon Classic in Thailand

โพสต์ โดย OMG » 01 พ.ค. 2011, 21:37

โห.... 40+


เอาเรื่องเลยนะนั่น....

Tripเมื่อไหร่ดีพี่ Nite Trip ล่ะกานพี่......อิอิ

Re: Dahon Classic in Thailand

โพสต์ โดย คากิ 089-1250747 » 01 พ.ค. 2011, 21:53

รูปภาพ

ไม่ได้ไปด้วย.. เพราะไปทำบุญให้น้องชาย..

ที่วัดแถวนวมินทร์กับครอบครัว..

:idea: โอกาสอำนวยเมื่อไรไปด้วยแน่ ครับผม
ชมรมจักรยานพับได้ ประเทศไทย TFBC http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=63&t=661775


ร้านค้าออนไลน์ KAKI อะหลัยจักรยาน DIY และ จักรยานมือสอง http://www.thaimtb.com/forum/viewforum.php?f=517


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 10 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน