โปรดอ่าน!!... การอนุญาตโพสข้อความด้วยการแบ่งระดับสมาชิก

ผู้เข้ามาใช้บอร์ทใหม่ๆนี้ กรุณาอ่านที่นี่ก่อนครับ ปัญหาและคำถามส่วนใหญ่มาไม่ยอมอ่านประกาศและกติกาวิธีปฎิบัติ

โปรดอ่าน!!... การอนุญาตโพสข้อความด้วยการแบ่งระดับสมาชิก

โพสต์ โดย nbt » 28 พ.ค. 2009, 20:52

เนื่องจากเวบไซค์เราเคยโดนโจมตีและโพสด้วย Spam bot อยู่เป็นประจำ รวมถึงมิจฉาชีพที่เข้ามาโพสหลอกลวงในเวบ ผมจึงต้องหามาตราการรับมือในรูปแบบต่างๆ

เบื้องหลัง
Spam bot คือระบบโปรแกรมโพสข้อความโฆษณาต่างๆโดยอัตโนมัติ ส่วนใหญ่จะเป็นภาษาอังกฤษ ถึงแม้เวบเราจะมีระบบป้องกันการโพสโดยการลงทะเบียนด้วยอีเมลและภาพ image text แล้วก็ตาม ก็ยังมีความพยายามโพสเข้ามาอยู่ดี เท่าที่ตรวจสอบพบว่ามักจะมาจากอีเมลของเมืองจีน ผมจึงบล๊อคห้ามใช้อีเมลจากจีนในการลงทะเบียน ก็จะน้อยลงไปมากแต่ก็ยังคงมีเข้ามาบ้างพอสมควร แบนสมาชิกไปก็สมัครเข้ามาใหม่เรื่อยๆไม่รู้จบ

นอกจากนี้ก็ยังมีพวกรับจ้างโพสขายของจากคนไทยนี่ก็มีเยอะ โดยพวกนี้มักจะโพสโดยไม่สนใจหมวดหมู่ ถึงแบนไปก็เปลี่ยนชื่อเข้ามาใหม่เช่นกัน นี่ยังไม่รวมถึงสมาชิกจากชาวจักรยานเอง หรือพ่อค้าที่เน้นขายของโดยไม่สนใจกติกาของเวบ เมื่อโดนแบนชื่อก็เปลี่ยนชื่อสมัครเข้ามาโพสอีกทันที สร้างความวุ่นวายให้กับทีมงานพอสมควร
[/size]
และที่สำคัญเริ่มมีพวกมิจฉาชีพเข้ามาหากินโดยโพสข้อความหลอกลวงต่างๆ โดยใช้ช่องทางที่สามารถสมัครและโพสได้ทันที

แนวทางแก้ไข
เพื่อเป็นการป้องกันและทำให้การแบนมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยไม่กระทบกับการใช้งานผู้ใช้ทั่วไป ผมจึงต้องหามาตราการนำมาใช้ควบคุมการโพส โดยการแบ่งระดับสมาชิกดังนี้

- บุคคลทั่วไป ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเวบโดยไม่ลงทะเบียนจะอ่านได้อย่างเดียว ไม่สามารถรับส่งข้อความ private message เพื่อคุยกันระหว่างสมาชิก ไม่สามารถดูรายละเอียด profile ของสมาชิกท่านอื่นๆ

- สมาชิก ผู้ที่ผ่านการลงทะเบียนและยืนยันด้วยอีเมลแล้ว จะสามารถอ่านเวบได้อย่างเดียวในช่วงเวลานึง จนกว่าจะสะสม "สถิติการออนไลน์" จนได้เวลาพอสมควร (หรือที่บางคนเรียกว่าสถิติการเฝ้าดูเวบ) จึงจะปรับขึ้นเป็นสมาชิกระดับ1 ซึ่งปัจจุบันจะตั้งไว้ที่ 1 ชั่วโมง (แต่อาจจะปรับเพิ่มขึ้นภายหลัง) ถือซะว่าสมาชิกใหม่น่าจะใช้เวลาอ่านเวบและทำความคุ้นเคยกับเวบไปก่อนพอสมควรก่อนที่จะมีความสามารถโพสข้อความใดๆในเวบได้ ถ้าเป็นผู้ที่ไม่ใช่นักจักรยานจริงๆหรือพวกสแปมตั้งใจจะมาตั้งกระทู้หาประโยชน์ก็จะทำอะไรกับเวบไม่ได้

Q: "สถิติออนไลน์" มีวิธีนับอย่างไร
A: "สถิติอออนไลน์" คือการจับเวลาว่าเราเข้ามาอ่านเวบนานและบ่อยแค่ไหน คนที่สถิติออนไลน์เยอะๆคือคนที่เปิดดูนู่นดูนี่ไปเรื่อยๆ จะโพสหรือไม่โพสไม่เกี่ยวกับสถิติออนไลน์ครับ แต่ถ้าเราเปิดดูกระทู้ใดๆแล้วตั้งทิ้งไว้ 5 นาทีโดยเราไม่ได้เปิดหน้าไหนต่อ สถิติออนไลน์ก็จะหยุดนับ และจะนับเวลาต่อ เมื่อเราเปิดดูเวบกระทู้ต่างๆต่อไปครับ

- สมาชิกระดับ1 หลังจากสะสม "สถิติการออนไลน์" จนได้เวลา 1 ชม. จึงกรองว่าเป็นผู้ใช้ที่สนใจใช้งานเวบจริงๆแล้ว จึงสามารถโพสข้อความพูดคุยหรือตั้งกระทู้ต่างๆในบอร์ดต่างๆได้ทั้งบอร์ดชวนปั่นหรือบอร์ดเทคนิคต่างๆ ยกเว้นจะยังตั้งกระทู้ประกาศขายของไม่ได้ เพราะจะถือว่าเป็นสมาชิกมือใหม่ ซึ่งยังไม่ควรจะมาสมัครเพื่อทำการขายของต่างๆในเวบโดยทันที แต่ควรจะเน้นร่วมพูดคุยในเรื่องการปั่นหรือเรื่องอุปกรณ์มากกว่า สมาชิกระดับนี้ จึงยังไม่มีความสามารถในการตั้งกระทู้ซื้อขายได้ แต่สามารถโพสถามในกระทู้ที่คนอื่นประกาศขายได้

- สมาชิกระดับ2 หลังจากที่สมาชิกใหม่ได้ลงทะเบียนและร่วมกิจกรรมพูดคุยในเวบมาแล้วไม่น้อยกว่า 30 วัน และสะสมค่า "สถิติออนไลน์" ได้ถึง 1 วัน (24ชม) จึงจะได้รับการปรับระดับสมาชิกเข้าสู่ สมาชิกระดับ2 ซึ่งจะสามารถตั้งกระทู้ในกระดานซื้อขายมือสองได้เต็มรูปแบบ แต่สำหรับสมาชิกที่มักทำการผิดกฏกติกาเช่น การดูหมิ่นผู้อื่น การชวนทะเลาะ การโพสรูปหรือข้อความที่ผิดกฏหมาย การโพสผิดกติกาการลงขาย หรือการนำสินค้าใหม่มาประกาศขายในเชิงธุรกิจในกระดานมือสอง เมื่อติดโทษแบน ถ้าตั้งใจจะไปสมัครสมาชิกใหม่แล้วมาโพสทันทีก็ไม่ได้ เพราะคงต้องไปสะสมเวลาและไต่ระดับสมาชิกอีกพอสมควร

หมายเหตุ.. กระดานซื้อของมือสองจะอนุญาตให้สมาชิกมีการประกาศขายได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการประกาศอยู่แล้ว แต่ต้องเป็นลักษณะนำอะไหล่ของส่วนตัวที่ไม่ใช้แล้วมาแบ่งบันขายกันโดยไม่ใช่การขายเชิงธุรกิจ โดยห้ามนำสินค้าใหม่หรือการประกาศขายในเชิงธุรกิจมาลงในกระดานมือสอง (สำหรับการขายสินค้าใหม่หรือขายในธุรกิจมีส่วนแยกให้ประกาศลงในส่วนร้านค้าออนไลน์)

- สมาชิกระดับ3 เมื่อสมาชิกมานานเกิน 90 วัน ถือว่าเป็นขาประจำของเวบมานานพอสมควรแล้วนะครับ และถ้าสะสมค่า "สถิติออนไลน์" ได้ถึง 5 วัน จึงจะได้รับการปรับระดับสมาชิกเข้าสู่ สมาชิกระดับ3 ซึ่งจะมีความสามารถพิเศษมากขึ้นคือสามารถตั้งกระทู้ซื้อขายในกระดาน "สินค้าที่ไม่เกี่ยวกับจักรยาน" ซึ่งจะอนุญาตเฉพาะสมาชิกเวบขาประจำนำของมาแบ่งปันกันในราคามิตรภาพ โดยไม่รับการโพสจากพ่อค้าภายนอกที่ไม่ใช่นักจักรยานจริงๆ

ข้อสังเกตุคือ จะไม่นับจำนวนโพสมากโพสน้อยนะครับ ดังนั้นไม่จำเป็นต้องมานั่งโพสปั่นกระทู้กันมากๆ เพราะไม่มีผลกับการอัพระดับสมาชิกนะครับ แต่จะเน้นที่การเปิดดูเวบ อ่านกระทู้ต่างๆก็เป็นการสะสม "สถิติออนไลน์" นั่นเอง ดังนั้นใครที่ชอบทำผิดกฏและทำการสมัครสมาชิกทิ้งไว้หลายๆชื่อก็ต้องมาสะสม "สถิติออนไลน์" ด้วย จึงจะได้รับการปรับเป็นสมาชิกระดับ2 จะทำให้การแบนผู้ทำผิดกฏกติกามีประสิทธิภาพมากขึ้น

(หมายเหตุ ในหน้า"บอร์ดซื้อขายรวม" หรือหน้ารวมบอร์ด "ซื้อและขายมือสอง" จะมองไม่เห็นปุ่มตั้งกระทู้นะครับ ต้องเข้าไปบอร์ดย่อย "ขาย" หรือ "ต้องการซื้อ" หรือ "สินค้าที่ไม่เกี่ยวกับจักรยาน" เสียก่อน หรืออาจจะเรียกจากแถบตั้งกระทู้รวมที่ด้านบน แล้วเลือกบอร์ด )

ซึ่งการวิธีการต่างๆนี้เหล่านี้ ผมให้สมาชิกเริ่มสะสมเวลาและโพสมาพอสมควรแล้ว การเริ่มเปิดใช้งานจึงไม่น่าที่จะกระทบกับการใช้งานสมาชิกขาประจำของเวบนะครับ แต่อาจจะมีบ้างสำหรับสมาชิกใหม่เอี่ยม ซึ่งคงต้องมีผลกระทบบ้างเพื่อความสงบเรียบร้อยของสังคมเรานะครับ โดยสิทธิเหล่านี้จะเริ่มทะยอะถูกกำหนดใช้ในแต่ละบอร์ดนะครับ

สำหรับท่านที่เจอข้อความใดๆไม่เหมาะสมหรือมีการโพสผิดกติกาใดๆ ขอให้ช่วยแจ้งรายงานทีมงานสายตรวจโดยคลิกที่ icon รูปภาพ ซึ่งอยู่บริเวณด้านขวาบนของข้อความโพสนั้น อย่าคิดว่าทีมงานสายตรวจจะได้เข้าไปอ่านกระทู้ต่างๆทั้งหมดนะครับ หรือใครพบเห็นปัญหาใดๆต้องการแจ้งโดยตรงที่ผมทางอีเมลหรือ ทาง PM มาที่ผมโดยตรงก็ได้นะครับ

สำหรับผู้ที่อยากรู้ว่าท่านอยู่ในสมาชิกระดับใดสามารถคลิกที่ลิงค์ "ข้อมูล profile ของท่าน" จะแสดงกลุ่มของท่านดังรูป
อ้อ... ใครเป็นสมาชิกมานานแล้ว แต่ยังไม่ปรับขึ้นระดับ ลอง logout และ login ใหม่ด้วยนะครับ
ระดับสมาชิกให้ดูว่า ตอนนี้ท่านอยู่ใน "กลุ่ม" ใดบ้างครับ (ถ้าแสดงว่าอยู่ในกลุ่มสมาชิกระดับ1และ2 แสดงว่าตอนนี้เป็นระดับ2 แล้ว)
chkmemdetail.gif
ภาพประจำตัวสมาชิก
nbt

ภาพประจำตัวสมาชิก
first
081-818แปด2สิบหก

Re: โปรดอ่าน!!... การอนุญาตโพสข้อความด้วยการแบ่งระดับสมาชิก

โพสต์ โดย first » 28 พ.ค. 2009, 21:52

:D รับทราบครับผม :D เห็นด้วยครับ อะไรๆน่าจะดีขึ้นมาบ้างล่ะครับ
" ไม่มีใครดีจนไม่มีที่ติ และไม่มีใครเลวจนไม่มีคำชม " รักทุกคนครับผม จุ๊บๆ ^_^Re: โปรดอ่าน!!... การอนุญาตโพสข้อความด้วยการแบ่งระดับสมาชิก

โพสต์ โดย ตาผล » 28 พ.ค. 2009, 22:17

มีหนทางป้องกันก็คงสบายใจได้ระดับหนึ่ง
........................................
สำคัญกว่าคือต่อมจิตใต้สำนึกที่ต้องรับผิดชอบร่วมกัน
ความนุ่มนวลนั้นภายนอก///ล้วนลวงหลอกเกินจำเป็น


Re: โปรดอ่าน!!... การอนุญาตโพสข้อความด้วยการแบ่งระดับสมาชิก

โพสต์ โดย zzeuss » 28 พ.ค. 2009, 23:13

ดีครับ จะได้เป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น

และขอให้กำลังใจทีมงานดูแลเว็บครับ :D
ปั่นเพื่อสุขภาพ

Re: โปรดอ่าน!!... การอนุญาตโพสข้อความด้วยการแบ่งระดับสมาชิก

โพสต์ โดย เอก(โอโซน) » 28 พ.ค. 2009, 23:20

Good job. :mrgreen:
เริ่มด้วย Jamis Trial X3 -> Haro X6 -> Kona Stinky -> Specialized เดโม 9+GT I-Drive 5.0 -> GaryFisher Sugar2GS -> Orbea MX29


Re: โปรดอ่าน!!... การอนุญาตโพสข้อความด้วยการแบ่งระดับสมาชิก

โพสต์ โดย kookcomplex » 28 พ.ค. 2009, 23:45

ขอบคุณป๋าโนครับ

น่าจะช่วยป้องกันการโกงได้ระดับหนึ่งครับ

PR.BIKECLUB


รถ 2 คัน อะไหล่หลายรายการลองเข้ามาดูครับ

viewtopic.php?f=3&t=481860

Re: โปรดอ่าน!!... การอนุญาตโพสข้อความด้วยการแบ่งระดับสมาชิก

โพสต์ โดย jugky » 28 พ.ค. 2009, 23:51

รับทราบครับผม......จะได้อยู่กันอย่างสงบซะที :mrgreen:
:-ღ-:.โลกนี้มีสิ่งใหม่ให้เรียนรู้เสมอ.:-ღ-:


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 2 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน