การใช้ข้อเท้าในการ ควงขา

ถ้าเป็นรถหรืออุปกรณ์ที่ออกแบบมาเป็นของเสือหมอบโดยเฉพาะ เชิญเข้าห้องนี้ครับ

Moderator: Cycling B®y, velocity, spinbike

การใช้ข้อเท้าในการ ควงขา

โพสต์ โดย soonchai » 26 มี.ค. 2014, 06:25

อยากทราบว่าการควงขาที่ถูกต้อง ควรปฏิบัติแบบไหนครับ
ตำแหน่ง 12 น. ถึง 6 น. ล๊อคเกร็งข้อเท้าๆขนานพื้น กดบันใดลง

จากตำแหน่ง 6 น. ปล่อยข้อเท้าจากการล๊อคเกร็งยกส้นเท้าขึ้น เพื่อดึงขึ้นไปตำแหน่ง 12 น. แบบนี้ถูกต้องหรือไม่ครับ
ลักษณะเท้าเวลาปั่นมันจะเหมือนเป็นการเล่นข้อเท้า แบบนี้ถูกต้องหรือไม่ครับ ผมลองปั่นแบบนี้ รู้สึกว่าไม่ถนัดเลยติดๆขัดๆความเร็วทำไม่ได้เหมือนเดิม(ปกติก็ปั่นไม่ได้เร็วอยู่แล้ว) แต่อาการเท้าชาผมเบาลงไปเยอะเลยครับ
การควงขาเล่นข้อเท้า ถ้าใช่จะต้องทำแบบนี้ไปตลอดทริปการปั่นเลยหรือไม่ครับ จะทำให้้ข้อเท้าบาดเจ็บ หรือว่า ผิดหลักการควงขาหรือไม่ครับ

ปกติผมจะปั่นด้วยการล๊อคเกร็งข้อเท้าทุกจังหวะครับ ทั้งกดและดึง แบบนี้ถูกหรือผิดหลักการครับ

รบกวนขอคำอธิบายเป็นตัวหนังสือครับ คลิปผมดูมาหลายรอบแล้วครับ ดูไม่ออกว่าเขาล๊อคเกร็งหรือปล่อยข้อเท้าหรือไม่ และฟังคลิปภาษาอังกฤษไม่ออกครับ

ขอบคุณมากครับ

Re: การใช้ข้อเท้าในการ ควงขา

โพสต์ โดย Tdf » 26 มี.ค. 2014, 09:15

รูปภาพ
วิธีการควงขาที่สมบูรณ์แบบ

Hip-Knee-Ankle Alignment เมื่อมองมาจากด้านหน้า ทั้งสะโพก-เข่า-ข้อเท้าต้องอยู่ในแนวเดียวกันตลอดเวลาในจังหวะการปั่น ให้เหมือนการขึ้นลงของลูกสูบเครื่องยนต์

โซน 1 (ช่วงสีแดงจากรูปด้านบน) เป็นช่วงทีออกแรงมากที่สุด จังหวะที่เท้าอยู่ในตำแหน่ง 12 - 5 นาฬิกา ต้องใช้กล้ามเนื้อแฮมสตริงออกแรงกดด้วยเพราะมันจะช่วยยืดกล้ามเนื้อสะโพก กุญแจในการเข้าถึงกล้ามเนื้อใหญ่ที่ด้านหลังต้นขาคือการเริ่มกดส้นเท้าลงเมื่อตำแหน่งเท้าเริ่มผ่านที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา ที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกานี้ปลายเท้าควรจะชี้ลงประมาณ 20 องศา แต่เมื่อเท้าเริ่มผ่านตำแหน่งสูงสุดแล้ว ให้เริ่มกดส้นเท้าลงให้ขนานกับพื้น และที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกาส้นเท้าควรจะต่ำลงอีกอย่างน้อย 10 องศา ความผิดพลาดส่วนใหญ่ของนักปั่นมือใหม่คือไม่กดตำแหน่งส้นเท้าลงให้มากพอในโซนนี้

โซน 2 (ช่วงสีม่วงจากรูปด้านบน) ที่ตำแหน่งเท้าลงต่ำสุด ใช้กล้ามเนื้อชุดเดียวกับโซน 1 แต่ลดองศาการงอเท้าลง โซนนี้เป็นการเตรียมเปลี่ยนมาเป็นจังหวะดึงเท้าขึ้น เมือถึงตำแหน่งต่ำสุดปลายเท้าควรจะชี้ลง 20 องศา เป็นการส่งต่อพลังจากโซน 1 โดยกล้ามเนื้อชุดใหญ่ไปที่ขาจาน โดยการทำท่าเหมือนการปาดโคลนออกจากรองเท้า

โซน 3 (ช่วงสีฟ้าจากรูปด้านบน) สำหรับนักปั่นส่วนใหญ่แม้ว่าจะรู้สึกเหมือนการดึงเท้าขึ้นแต่จริงๆแล้วไม่ใช่ แต่มักจะเป็นการที่เท้าถูกดันขึ้นด้วยขาบันได เป้าหมายของการฝึกคือการเสียพลังการปั่นให้น้อยที่สุด