พรีวิว Garmin EDGE 820 เล็ก เร็ว ครบ พบกับรุ่นเรือธงที่ตอบโจทย์ทุกกลุ่มผู้ใช้งาน

บอร์ดนี้ คุยเรื่องเกี่ยวกับอุปกรณ์วัดความเร็ว ทั้งไมล์ธรรมดา ไร้สาย หรือระบบ GPS

Moderator: Cycling B®y, เสือ Spectrum, tntm, seven@klein

พรีวิว Garmin EDGE 820 เล็ก เร็ว ครบ พบกับรุ่นเรือธงที่ตอบโจทย์ทุกกลุ่มผู้ใช้งาน

โพสต์ โดย giro » 30 ก.ย. 2016, 15:59

Garmin EDGE 820


รูปภาพ
ถ้าพูดถึงไมล์จักรยานแบบ gps ที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด ใครบ้างไม่คิดถึง Garmin ? นับตั้งแต่อดีตที่ออกซีรี่ส์ 6 และ 3 ออกมาก็ได้รับความนิยมฮิตติดลมบนทันที และถึงจุดพีคสุดด้วยรุ่นยอดนิยมของชาวโลกอย่าง Garmin EDGE 500 ที่ทำให้เสียง "ปี๊บ" ของการเริ่มปั่นจักรยาน เป็นอีกเสียงที่ได้ยินไปหมดทุกงานปั่น ไม่น้อยไปว่าเสียงเอาคลีทล็อคบันไดเวลาออกตัว ในขณะที่ซีรี่ส์ 8 อย่าง Edge 800 ก็เป็นรุ่นที่มีแผนที่และได้รับความนิยมไม่น้อยเช่นกัน ซึ่งเดิมทีความแตกต่างระหว่าง ซีรีส์ 5 (500, 510, 520) กับซีรี่ส์ 8 (800, 810) คือเสป็คการประมวลผลและฟังก์ชั่นแผนที่นั่นเอง

ดังนั้นในกลุ่มนักปั่นหรือนักแข่งที่ไม่ได้ต้องการแผนที่นำทาง จึงเทไปเล่นซีรี่ส์ 5 กันเสียเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะ 500 ที่ยังคงเห็นโปร(ส่วนน้อย)ใช้อยู่ และ 510 ที่เป็นที่นิยมสูงที่สุด ต่อมาก็คือ 520 ที่เพิ่งออกมาไม่นานมานี้ ด้วยเหตุที่ไม่จำเป็นต้องเล่นแผนที่ และขนาดเล็ก กับน้ำหนักเบากว่ากันพอสมควร


รูปภาพ
แต่แล้ว 820 ก็ออกมา ฉีกหลักการเดิมไปทั้งหมด เพราะหลักๆแล้วรุ่นนี้คือ EDGE ที่มีแผนที่ แต่ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา บางไม่ต้านลม ตามไสตล์นิยมของนักแข่ง พ่วงมากับสมรรถนะประมวลผลแบบรุ่นสูงสมซีรี่ส์ 8 จะพูดให้เข้าใจง่ายกว่านั้น มันคือซีรี่ส์ 5 อย่าง EDGE 520 ที่ใส่แผนที่มาให้ แถมหน้าจอสัมผัส และฟังก์ชั่นอื่นๆอีกเพียบ ทาง Garmin เองวางเป้าเอาไว้ให้กลายเป็นที่นิยมของนักแข่งแทนที่การใช้งานซีรี่ส์ 5 ให้ได้


รูปภาพ
ลองมาดูกันคร่าวๆก่อนครับว่า EDGE 820 มีอะไรน่าสนใจบ้าง สำหรับราคาค่าตัวยกชุด(bundle) ครบทุกอย่างสองหมื่นมีทอน กำลังเตรียมวางขายในต้นเดือนตุลาคมนี้
รูปภาพ
ฟังก์ชั่นเด่นของ 820
-หน้าจอสี 2.3 นิ้ว ระบบสัมผัส รองรับการสัมผัสผ่านถุงมือได้
-Incident Detection ตรวจสัมผัสแรงกระแทกเมื่อเกิดอุบัติเหตุ และ ส่งข้อความเตือนไปยังหมายเลขที่บันทึกไว้ได้
-Group Track ติดตามตำแหน่งของเพื่อนที่ร่วมปั่นกันได้ (ร่วมกับสมาร์ทโฟน)
-รอบรับการประมวลผมค่ากายภาพต่างๆกับ Power Meter (เยอะครับเดี๋ยวมาเล่า)
-สามารถควบคุมอุปกรณ์เสริมต่างๆได้ เช่นไฟจักรยาน และเรดาร์จักรยาน
-นำทางแบบเลี้ยวต่อเลี้ยว มีแผนที่ประเทศไทย (ของ NOSTRA )
-Thai Smart Notifications แสดงชื่อสายเรียกเข้า ข้อความ และอีเมลบนหน้าจอได้ (รองรับภาาษาไทยด้วยนะครับ)
-รับสัญญาณดาวเทียมได้รวดเร็วและระบุตำแหน่งได้แม่นยำด้วยระบบ GPS + GLONASS + Altimeter
-แบทเตอรี่ใช้งานได้ 12 ชั่วโมง และเพิ่มโหมดประหยัดพลังงาน ใช้งานต่อนเื่อง 24 ชั่วโมงได้
-กันน้ำมาตรฐาน IPX7 (ความลึก 1 เมตรได้ 30 นาที)
-รองรับการส่งสัญญาณไร้สายทั้ง ANT+, Blutooth และ wi-fi
-สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทเทรนเนอร์ต่างๆได้ (เพื่อปรับหนืดตามต้องการหรือปรับหนืดตามเส้นทางที่บันทึกเอาไว้ จำลองความหนืดมาปั่นบนเทรนเนอร์ได้)
-มีโหมด Indoor Mode ใช้งานในร่ม ตัดการรับสัญญาณดาวเทียมอัตโนมัติ
-หน่วยความจำ 8 GB ไม่รองรับการใส่การ์ดหน่วยความจำ เหลือใช้จริง 6.1 GB
-เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ผ่าน Garmin Connect และ Garmin Express
-Strava Live Segment แสดงและแจ้งเตือนจากแอพฯสตราว่าได้
-ส่งเสียงบอกโซน, เส้นทาง และความเร็วเข้าหูฟังได้ (ใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน)


รูปภาพ
แต่สิ่งที่เด่นที่สุดของ Edge 820 คือการเปลี่ยนหน้าจอทั้งหมด (จะเรียกว่า Interface หรือ UI ก็ได้ครับ) แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง จากภาพด้านบนเป็นหน้าจอแบบเดิมของ EDGE 510, 810, 520, 1000 ซึ่งหน้าที่แตกต่างคือหน้าแรกและการเรียงคำสั่งต่างๆ หน้าจอแบ่งออกเป็น 4 ส่วนหลักๆ คือ ด้านบนสุดปรับและควบคุมชุดรับส่งสัญญาณต่างๆ, ตัวเลือกโปรไฟล์จักรยาน, ตัวเลือกโปรไฟล์การปั่น และส่วนล่างสุดสำหรับคำสั่งและการตั้งค่า คราวนี้ปรับมาใหม่เป็น 3 ปุ่มหลักและฟังก์ชั่นควบคุมที่ดึงลงมาจากด้านบน (คล้ายๆ Notification ของ iPhone และ Android ครับ)
รูปภาพ
หน้าจอแบบใหม่อาจจะทำให้งงๆในตอนแรก แต่โดยรวมแล้วยังจัดหมวดหมู่เหมือนเดิม ดังนั้นจับมาเล่นไปสักพักก็จะชินได้ไม่ยาก ผมได้เครื่องทดสอบมาแล้วก็ทำการตั้งค่าต่างๆทั้งหมด ตั้งแต่การแสดงผล น้ำหนัก โซน วัตต์ ตลอดจนตั้งค่าเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ทันทีโดยไม่ต้องใช้คู่มือ ยิ่งถ้าผ่าน EDGE รุ่นก่อนๆมาแล้ว ก็บอกได้เลยว่าสะดวกแน่นอน เผลอๆจะใช้งานง่ายกว่าเดิมด้วยครับ เพราะรู้สึกว่าเข้าถึงคำสั่งต่างๆง่ายขึ้นเยอะ


รูปภาพ
ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก (เท่าๆกับ 520) เล็กกว่า 510 และแน่นอนว่าเล็กกว่า 810 กับ 1000 มาก (แน่นอนครับ ก็ EDGE 1000 ขนาดเค้าได้สมาร์ทโฟนเครื่องนึงเลย) บนเครื่องมีปุ่มกด 3 ปุ่มเท่านั้น ด้านซ้ายเป็นปุ่มเปิดปิด ในรุ่นเก่าใช้กดเพื่อปรับความสว่างหน้าจอได้ แต่ในรุ่น 820 เปลี่ยนไปปรับจากแถบตั้งค่าที่ดึงลงมาจากด้านบนแทน ปุ่มด้านข้างจึงมีหน้าที่แค่ปิดเปิดเครื่องตามปกติ และเข้าสู่โหมดหลับ (Sleep Mode) ที่สามารถพักหน้าจอเอาไว้แต่ยังคงบันทึกข้อมูลการปั่นปกติ

ด้านล่างมีปุ่มมาตรฐาน 2 ปุ่มคือ ปุ่ม Lap สำหรับกดแบ่งรอบการปั่น(ซ้าย) และปุ่มเริ่มต้น-สิ้นสุดการบันทึก(ขวา) อันนี้มีมาตั้งแต่บรรพบุรุษแล้วครับ ไม่เปลี่ยน ไม่แปลง และคิดว่าคงไม่เปลี่ยนไปอีกหลายๆรุ่น หน้าจอควบคุมด้วยการสัมผัสทั้งหมด ความลื่นถือว่าลื่นไหลขึ้นกว่า 810 มากๆๆๆ แตะแล้วไปเลย ถึงจะยังไม่ติดนิ้วเท่าสมาร์ทโฟน แต่ก็ไวขึ้นกว่ารุ่นพี่ รุ่นพ่อมากทีเดียว ยิ่งถ้าใครมาจาก EDGE 510 ล่ะก็ .... คนละเรื่องเลยครับ


รูปภาพ
ที่ผมว่าครบนั้นคือ ฟังก์ชั่น(ที่โม้ไว้ด้านบน) มาแบบครบจริงๆครับ แถมยังมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ไม่ต้านลม หน้าจอสัมผัส เรปียบเปรยง่ายๆก็เหมือนกับจับเอา 520 มาเปลี่ยนเป็นจอสัมผัส ใส่ฟังก์ชั่นแบบรุ่นใหญ่อย่าง 1000 เต็มเหนี่ยว ไปเลย ใครอยากได้ฟังก์ชั่นเยอะๆแต่ไม่อยากเล่นตัวใหญ่ๆ ใครอยากใ้แบบกระทดรัดแต่ไม่อยากใช้แบบปุ่มกด ... 820 กลายเป็นทางเลือกที่เข้ามายืนอยู่ตรงกลางพอดิบพอดี


รูปภาพ
ในกล่องมาครบชุด พร้อมที่ยึดไมล์ทั้งสองแบบ, สายฮาร์ทเรทคาดอก, เซ็นเซอร์รอบขา และความเร็ว สายชาร์จ (ตัวทดสอบที่ผมได้ ไม่มีหัวปลั๊กและคู่มือมาให้ครับ แต่เชื่อว่าตัวปกติน่าจะมีมาให้อย่างแน่นอน) จากข้อมูลของผู้นำเข้า การจัดจำหน่ายในต้นเดือนหน้าจะมีแต่แบบ bundle ครบชุดเท่านั้น ยังไม่มีแผนจัดจำหน่ายแบบแยกเฉพาะตัวเครื่องอย่างเดียว อันนี้เป็นอุปสรรคสำหรับหลายๆคนอย่างแน่นอน ใครที่มีตัวเก่าๆอยู่แล้ว ก็คงมีเซ็นเซอร์และอุปกรณ์ต่างๆอยู่แล้ว คงไม่อยากได้มาอีกชุด ที่สำคัญ อย่างผมเองไม่ค่อยสนใจเซ็นเซอร์อื่นๆเท่าไหร่ สายคาดอกก็มีแล้ว รอบขาก็ไม่ต้องการ เพราะผมได้ค่ารอบขามาจากวัตต์อยู่แล้ว อยากได้ไมล์อย่างเดียว ก็ต้องคิดหนักเลยว่าถ้าซื้อยกกล่อง จะเอาของที่เหลือไปทำอะไรดีหนอ?? ดูแล้วลาภจะไปตกที่ ผบ. ที่บ้านอย่างแน่นอน


รูปภาพ
หน้าจอแสดงข้อมูลได้ 10 ช่องต่อหนึ่งหน้า แต่พี่หมอลูฯ และหลายๆท่านลงความเห็นตรงกันว่า หากแสดงเต็มเหนี่ยวมันเล็กไปหน่อยสำหรับการใช้งานบนจักรยาน (โดยเฉพาะกับ สว.) ผมทดลองดูว่าใหญ่สุดที่แสดงได้คือการแสดง 4 ช่องข้อมูล เพราะต่อให้ปรับเหลือน้อยกว่า 4 ตัวหนังสือ(ตัวเลข) ก็ไม่ได้ใหญ่ขึ้นแล้ว เทียบกับรุ่นพี่อย่าง 810 ต้องบอกเลยครับว่าต่างกันมากจริงๆ ใครไม่ชอบตัวเล็กๆอ่านยากๆ เห็นทีจะต้องอยู่กับซีรี่ส์เก่าต่อไป หรือขยับขยายโครงการไปเล่น EDGE 1000 กันเลย ... แต่ก็ต้องเข้าใจนะครับ เครื่องมันเล็ก ให้ใช้ได้สะดวกไม่เทอะทะบนการปั่น เน้นกลุ่มเป้าหมายไปในสายจริงจังหน่อย หรือพวกนักแข่ง หน้าจอแค่สองนิ้วกว่า จะให้ตัวเลขออกมาตัวเท่าเล็บหัวแม่เท้าก็คงจะยาก อันนี้ต้องเลือกครับ อยากได้ตัวใหญ่ก็ต้องเล่นรุ่นใหญ่ๆ อยากได้เครื่องเล็กๆก็ต้องได้เลขเล็กๆ


รูปภาพ
ด้านน้ำหนักที่โดดเด่นกันบ้างครับ สำหรับ EDGE 810 มีน้ำหนักราวๆ 100 กรัม ส่วน 510 มีน้ำหนักเครื่อง 82 กรัม และ EDGE 820 มีน้ำหนักเพียง 65 กรัมเท่านั้น (เกือบครึ่งเดียวของ 810) ผมไม่บรรยายเยอะแล้วกันครับ เรื่องน้ำหนักเป็นเหมือนพิธีกรรมลึกลับของนักปั่นกันอยู่แล้ว ยิ่งเบายิ่งดี เบาได้เบาดี ขีดละหมื่นก็ยอม


รูปภาพ
ใครน่าจะ"โดน" กับเจ้า 820 ?
อย่างที่บอกเลยครับ ถ้าใครอยากได้เครื่องเล็กๆ ไม่อยากได้เครื่องใหญ่ อยากได้จอสัมผัส และฟังก์ชั่นต่างๆที่ว่ามา ก็ไม่มีตัวเลือกอื่นๆแล้ว โดยเฉพาะถ้าเป็นสาวก Garmin และจะยิ่งเหมาะมากหากเป็นคนที่ใช้ 510 มาก่อน (หรือจะ 500 เลยก็ได้) แล้วตอนที่ 520 ออกมารู้สึกว่าไม่คุ้มที่จะเปลี่ยนเพราะเปลี่ยนจากสัมผัสไปเป็นปุ่มกดและดูไม่ได้มีอะไรเพิ่มมากนัก นี่เป็นโอกาสที่เหมาะมากที่จะอัพข้ามรุ่นมาเล่น 820 เพราะเฟิร์มแวร์ของ 510 ไม่น่าจะอัพเกรดมาเล่นฟังก์ชั่นต่างๆเหล่านี้ได้อีกแล้ว (ลำพังกดแล้วคิดให้ทันใจก็เหนื่อยแล้ว) เรื่องแผนที่ก็เป็นตัวเลือกที่ดีแต่อาจไม่เหมาะสำหรับการใช้นำทางแบบฮาร์ดคอร์ เพราะถ้าต้องการแบบนั้น เพิ่มเงินแล้วไปเล่น EDGE 1000 จะดูง่ายกว่ามาก ไม่ต้องมาทดส่งแผนที่แคบๆบนหน้าจอไม่กี่นิ้ว
รูปภาพ
ถ้าสรุปกันให้ดีจริงๆแล้วกลุ่มเป้าหมายของ EDGE 820 หนักไปทางสาย Performance มากกว่าสายท่องเที่ยว แม้จะมีแผนที่ก็จริง โดยรวมๆรับรองว่าจะทำให้การปั่นจักรยานสนุกขึ้นอ่างแน่นอน ยิ่งหากท่านมีพาวเวอร์มิเตอร์อยู่แล้ว ร่วมกับสายฮาร์ทเรท เจ้านี่จะช่วยติดตามพัฒนาการของการปั่นของท่านได้อย่างง่ายดาย (520 ก็ทำได้เช่นกัน)


รูปภาพ
ทั้งหมดนี้ก็ต้องชั่งใจกันแล้วล่ะครับ เพราะไมล์จักรยานอันละสองหมื่น (ครบชุด) ยอมรับว่าไม่ใช่น้อยๆเลย แต่ก็ยอมรับกันอีกเช่นกันว่าอย่างไรเสีย Garmin ก็คือ Garmin ที่ออกแบบการใช้งานมาได้ถึงอกถึงใจมาก การทำงานร่วมกับแอพฯต่างๆก็สะดวก โอกาสนี้ ช่วงปลายปี โบนัสจะมา ใครยังคิดไม่ออกว่าจะกำเงินไปหาอะไรมาเล่นเสริมความสนุกให้กับการปั่นจักรยาน ลองเล็งๆมาที่ EDGE 820 ดูครับ
รูปภาพ
พบกันใหม่กับตอนต่อไป รีวิวการใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ และจะจับลงน้ำดูซิว่า กันน้ำ 1 เมตรที่ว่า จะเอาอยู๋แค่ไหน?
ถ้าพัง Garmin ห้ามคิดเงินผมนะ (เห็นรีวิวฝรั่งเอาไอโฟนแช่น้ำจนพังกันไปเลย)
Cycling Plus Thailand
Cycling Plus Kitchen
อาหารเพื่อการฟื้นตัว และการเตรียมตัวรับงานหนัก กินอย่างไรดี

Re: พรีวิว Garmin EDGE 820 เล็ก เร็ว ครบ พบกับรุ่นเรือธงที่ตอบโจทย์ทุกกลุ่มผู้ใช้งาน

โพสต์ โดย jamzkub » 30 ก.ย. 2016, 18:42

ได้เวลาเสียเงินอีกแล้วครับ
510 - 520
คงจบที่ 820 :lol: :lol: :lol:
ไม่มีความสุขชั่วนิรันดร์ที่ใฝ่หา ไม่มีรักอมตะที่ยั่งยืนชั่วกาลนาน ไม่มีความฝันใดที่งดงามในความจริง


MYTHLAND The Mysterious World ดินแดนแห่งศาสตร์ลึกลับและเทพปกรณัม
http://mythland.org/v3/?fromuid=5

รวมเพลงสากล ♡ BOSSANOVA MUSIC ซึ้งๆ เพราะๆ เบาๆ จ้า

Re: พรีวิว Garmin EDGE 820 เล็ก เร็ว ครบ พบกับรุ่นเรือธงที่ตอบโจทย์ทุกกลุ่มผู้ใช้งาน

โพสต์ โดย Tdf » 30 ก.ย. 2016, 21:04

ถ้า 820 จอเล็กขนาดนี้ ผมใช้ 810 ต่อไปดีกว่า เคยลองใช้ 520 จอเล็กทำให้ตัวหนังสือเล็ก พอมืดแสงน้อยผมมองตัวเลขไม่เห็นเลย พอดีแก่แล้ว :lol:Re: พรีวิว Garmin EDGE 820 เล็ก เร็ว ครบ พบกับรุ่นเรือธงที่ตอบโจทย์ทุกกลุ่มผู้ใช้งาน

โพสต์ โดย Satit S. » 03 ต.ค. 2016, 11:52

ขอบคุณมากครับ
กำลังศึกษาข้อมูลพอดี...
ปั่นทุกวัน ก็สนุกทุกวัน... ;)Re: พรีวิว Garmin EDGE 820 เล็ก เร็ว ครบ พบกับรุ่นเรือธงที่ตอบโจทย์ทุกกลุ่มผู้ใช้งาน

โพสต์ โดย natnarak » 08 ต.ค. 2016, 09:14

:) ติดตาม/ยากได้
"ไปให้ถึงเส้นชัย กลับปลอดภัยถึงบ้าน" ครับRe: พรีวิว Garmin EDGE 820 เล็ก เร็ว ครบ พบกับรุ่นเรือธงที่ตอบโจทย์ทุกกลุ่มผู้ใช้งาน

โพสต์ โดย OA6789 » 11 ต.ค. 2016, 14:48

ขอบคุณมากครับ
:D ปั่นเพื่อสุขภาพ ปั่นเรื่อยๆ ตามแรงที่มี ไม่ได้แข่งกับใคร :D


Re: พรีวิว Garmin EDGE 820 เล็ก เร็ว ครบ พบกับรุ่นเรือธงที่ตอบโจทย์ทุกกลุ่มผู้ใช้งาน

โพสต์ โดย nervro » 08 พ.ย. 2016, 13:19

สงสัยว่า firmware ของ garmin 820 ตัวเมืองนอก fw4.1 แล้ว
แต่ ของศุนย์ไทย ยัง FW 2.70 เลย ไม่รู้ต้องรอนานแค่ไหน...

Re: พรีวิว Garmin EDGE 820 เล็ก เร็ว ครบ พบกับรุ่นเรือธงที่ตอบโจทย์ทุกกลุ่มผู้ใช้งาน

โพสต์ โดย nervro » 09 พ.ย. 2016, 10:53

nervro เขียน:สงสัยว่า firmware ของ garmin 820 ตัวเมืองนอก fw4.1 แล้ว
แต่ ของศุนย์ไทย ยัง FW 2.70 เลย ไม่รู้ต้องรอนานแค่ไหน...


มาแล้วครับ 4.1 update กันได้เลย


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 0 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน