ระหว่าง ไมล์ wireless กับ ไมล์ gps แบบใหนบอกความเร็ว บอกระยะทางรวม ได้แม่นยำกว่ากันครับ '

บอร์ดนี้ คุยเรื่องเกี่ยวกับอุปกรณ์วัดความเร็ว ทั้งไมล์ธรรมดา ไร้สาย หรือระบบ GPS

Moderator: seven@klein, Cycling B®y, เสือ Spectrum, tntm

ระหว่าง ไมล์ wireless กับ ไมล์ gps แบบใหนบอกความเร็ว บอกระยะทางรวม ได้แม่นยำกว่ากันครับ '

โพสต์ โดย ongneo » 14 พ.ย. 2017, 14:17

อยากสอบถามครับระหว่าง ไมล์ wireless กับ ไมล์ gps แบบใหนบอกความเร็ว บอกระยะทางรวม ได้แม่นยำกว่ากันครับ
ไม่รวมโหมดอัจฉริยะต่างๆที่ gps มีเน้นแค่บอกความเร็วครับท่าน

Re: ระหว่าง ไมล์ wireless กับ ไมล์ gps แบบใหนบอกความเร็ว บอกระยะทางรวม ได้แม่นยำกว่ากันครับ '

โพสต์ โดย TSK » 21 ม.ค. 2018, 21:32

ไม่แน่ใจว่าคุณ ongneo จะกลับมาอ่านหรือเปล่าหรือช้าไปหรือไม่นะครับ

ขออธิบายตามนี้

ไมล์แบบ GPS ใช้การจับตำแหน่งรถบนพื้นโลกทุกช่วงเวลาที่กำหนดเป็นพื้นฐานในการคำนวณระยะทางและความเร็ว แต่ความแม่นยำของตัวรับสัญญาณ GPS ระดับที่ใช้เพื่อการนำทางในปัจจุบันนั้น ยังมีความคลาดเคลื่อนในการวัดแต่ละครั้งอยู่ที่ 5 - 8 เมตร ซึ่งมันอาจะเคลื่อนไปในทิศทางใดก็ได้ ด้วยหลักการทางคณิตศาสตร์ ถ้าคุณขี่ไกลพอ ความคลาดเคลื่อนนี้จะ cancel กันไปได้หมด ทำให้ได้ความเที่ยงตรงดีพอสมควร

ในทางปฏิบัติ ผมขี่จักรยานไปทำงานบนเส้นทางเดิมๆ ระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตร เศษๆ มาหลายปี ลองโหลดข้อมูลย้อนหลังที่อยู่บน Endomondo มาดู มีตัวเลขที่ตรงกันอยู่ไม่กี่คู่เท่านั้น มีเลขชุดเดียวที่ตรงกัน 3 ครั้ง แต่ตัวเลขเกาะกลุ่มกันดีอยู่ ถ้าถามผมว่าระยะทางเท่าไรแน่ ผมจะบอกอย่างค่อนข้างมั่นใจว่าอยู่ที่ 14.75 กิโล คลาดเคลื่อนไม่เกิน 100 เมตร

ส่วนไมล์ไร้สายนั้น ให้คุณตั้งค่าเส้นรอบวงล้อ ซึ่งเป็นค่ากลางๆ ของล้อและยางขนาดนั้น ค่านี้อาจแปรผันไปได้ตามแรงดันลมยาง น้ำหนักตัวคนขี่และสภาพผิวถนน และความผิดนี้เป็นความผิดสะสมสม เช่นถ้าเส้นรอบวงของล้อและยางที่ตั้งไว้มากกว่าความเป็นจริงไป 5 ม.ม. ระยะทางที่วัดได้ก็จะสั้นกว่าความจริง 5 ม.ม. ทุกครั้งที่ล้อหมุน 1 รอบ

ผมเคยเปิด GPS คู่กับ ไมล์ไร้สายที่คิดว่าตั้งดีที่สุดแล้ว แล้วลองเทียบความต่างทุกระยะ 1 ก.ม.บน GPS พบว่าค่ามันวิ่งขึ้นลงจากไม่กี่ 10 เมตร ไปจนเกือบ 200 เมตร ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากความเสถียรของสัญญาณ GPS ด้วย ถ้าขี่นานดาวเทียมจะไม่ใช่ชุดเดิม ตำแหน่งดาวเทียมเปลี่ยนจากเดิมมีผลต่อความแม่นยำในการวัดเหมือนกัน ต่อให้คุณได้จำนวนดาวเทียมเท่ากันก็ตามที

กับคำถามว่า แบบไหนเที่ยงตรงกว่ากัน ผมบอกจากมุมมองของคนที่เคยมีอาชีพทำแผนที่ว่า ถ้าคุณใส่ใจกับความเร็วแบบว่าก้มลงมองแล้วอยากเห็นความเร็วที่ใกล้จริงที่สุด ให้ใช้ไมล์ไร้สายและสูบลมยางให้ใกล้เคียงกันมากที่สุดในการออกไปขี่ทุกครั้ง ถ้าคุณต้องการความแม่นยำทางระยะทาง แบบว่าวันนี้ขี่มาได้กี่กิโล และคุณขี่ไกลมากๆ ประมาณ7-80 กิโลต่อทริปขึ้นไป ให้ใช้ไมล์แบบ GPS เพราะมีโอกาสที่คุณจะได้ระยะทางที่แม่นยำมากกว่า