☆☆☆ คำภีร์เสือภูเขา-เสือหมอบ ฯลฯ ☆☆☆

สอบถามเทคนิคการฝึกซ้อม/สุขภาพ/อาหาร เชิญห้องนี้เลย

Re: ☆☆☆ คำภีร์เสือภูเขา ☆☆☆

โพสต์ โดย ตี๋เล็ก-เด็กรังสีฯ » 07 มี.ค. 2011, 16:04

เข้ามาอ่านบ่อย ๆ ครับ น่าจะรวมเป็นเล่มนะครับ ขอบคุณครับ... :P

Re: ☆☆☆ คำภีร์เสือภูเขา ☆☆☆

โพสต์ โดย อู๊ด-พีระ » 08 มี.ค. 2011, 08:08

95.OAKLEY เข็นคอลเลคชั่นลิมิเต็ด ออกมาเอาใจนักจักรยานแล้ว

รูปภาพหลังจากสร้างความตื่นเต้นมาแล้วในสองปีที่ผ่านมาจากแว่นรุ่น Radar และ Jawbone ปีนี้โอคลีย์คลอดคอลเลคชั่นใหม่มาเพื่อเอาใจนักจักรยานโดยเฉพาะ เป็นรุ่นจำกัดจำนวน หรือลิมิเต็ด เอดิชั่น
ตัวกรอบแว่นเป็นสีโครเมียมในชื่อว่า BMX Chrome Array โดยจะทำรุ่นโครเมียมนี้ทั้งในรุ่นเรดาร์และจอว์โบน แต่ละชุดของแว่นที่มีมาในกล่องจะเป็นเลนส์ชดสามชิ้นคือ เจด อิริเดียม, ไวโอเล็ต อิริเดียม และโพซิทีฟ เรด อิริเดียม เลนส์สีอะไรปลอกหุ้มขาแว่นจะมีสีสันเข้ากัน นอกจากกล่องและเลนส์ชุดแล้วยังแถมซองผ้าไมโครไฟเบอร์ลวดลายสวยงามไว้ให้ใส่แว่นและเช็ดแว่นไปในตัว เลนส์ทุกชิ้นในรุ่นเรดาร์จะมีรูปร่างเรียวเข้าไปกับโปร ไฟล์ของแว่น เฉี่ยว สวยสะดุดตา
คอลเลคชั่นใหม่ของเรดาร์และจอว์โบนจะมีวางตลาดในเดือน พฤษภาคมที่ผ่านมาด้วยราคา 350 ดอลลาร์สหรัฐฯ (จะเท่ากับเงินไทยกี่บาทก็ลองคูณดู) ในรายการแข่งปารีส-รูเบที่มีการเปิดตัวโอคลีย์รุ่นนี้ สตีฟ บลิคผู้จัดการฝ่ายขายของโอคลีย์จะนำมันไปมอบให้กับนักจักรยานนามกระเดื่องอย่างจอร์จ ฮินคาพีและธอร์ ฮูชอฟด์ด้วยตัวเอง

รูปภาพรูปภาพ

ที่น่าสงสัยคือชื่อของมันว่า BMX และ Chrome หากดูแค่นี้ก็ทำให้คิดได้ว่าน่าจะไปอยู่ในสนาม BMX มากกว่า แต่ทำไมมันถึงต้องมาเปิดตัวในสนามจักรยานทางไกลได้ คำตอบในการแถลงข่าวสื่อมวลชนมีดังนี้คือ มันมีต้นกำเนิดมาจากเวลาเป็นสิบปีที่โอคลีย์เป็นส่วนหนึ่งของกีฬาจักรยาน กรอบแว่น BMX โครมคือเครื่องหมายแห่งการสดุดีต่อพวกนักจักรยานเฟรมสีโครเมียม (บีเอ็มเอ็กซ์) ที่กลายเป็นแชมป์ในปัจจุบัน เลนส์ชุดที่ให้มากับแว่นกับยางหุ้มขาแว่นเข้าสีกัน คือสีที่เข้ากับสติกเกอร์หลากหลายสีที่ติดไว้บนแผ่นหมายเลขผู้เข้าแข่งขันเป็นการให้เกียรติต่อนักจักรยานผู้กล้าที่มุ่งกระทืบลูกบันไดมาตั้งแต่เล็กด้วยความหลงใหลในกีฬาจักรยาน นอกจากนี้แล้ว บลิคยังเดินทางไปส่งมอบเลนส์เปลี่ยนสี (ทรานซิชั่นส์ โฟโตโครมิก เลนส์) ด้วยในฝรั่งเศส เลนส์รูปแบบใหม่นี้เหมาะมากกับสภาพของแสงที่เปลี่ยนแปลงไปโดยเฉพาะแสงสลัว มันเปลี่ยนได้จากสีเทาเข้มไปเป็นใสเหมือนกระจก เลนส์เปลี่ยนสีแบบใหม่นี้มีวางตลาดพร้อมกับรุ่นลิมิเต็ด เอดิชั่นในเดือน พฤษภาคม ที่ผ่านมา
แก้ไขล่าสุดโดย อู๊ด-พีระ เมื่อ 09 พ.ค. 2011, 09:49, แก้ไขไปแล้ว 1 ครั้ง.
Re: ☆☆☆ คำภีร์เสือภูเขา ☆☆☆

โพสต์ โดย อู๊ด-พีระ » 09 มี.ค. 2011, 12:56

รูปภาพ andyjoy เขียน:เพิ่งเข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลดีๆ มีประโยช์มากมาย ขอบคุณนะคะที่ช่วยให้ข้อมูลนักปั่นมือใหม่ๆ
แล้วจะทยอยอ่าน ทยอยฝึกฝนค่ะ

ขอบคุณค่ะ
จอย
:D

ยินดีครับผม!...ทำด้วยใจรักครับ...สวัสดีครับรูปภาพ

Re: ☆☆☆ คำภีร์เสือภูเขา ☆☆☆

โพสต์ โดย อู๊ด-พีระ » 09 มี.ค. 2011, 13:14

แก้ไขล่าสุดโดย อู๊ด-พีระ เมื่อ 10 พ.ค. 2011, 14:25, แก้ไขไปแล้ว 2 ครั้ง.

Re: ☆☆☆ คำภีร์เสือภูเขา ☆☆☆

โพสต์ โดย อู๊ด-พีระ » 09 มี.ค. 2011, 13:15

96.TANGE การกลับมาของ Chromoly

รูปภาพ ในวงการจักรยานบ้านเราเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมาก ได้มีการพัฒนาเกี่ยวกับวัสดุในการทำเฟรมจักรยานมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น เหล็ก อลูมิเนียม แมกเนเซียม ไทเทเนียม และคาร์บอน เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่มีความต้องการแตกต่างกันออกไปไม่ว่าจะเป็นความแข็งแรงทนทานหรือความเบา
จึงมีการคิดค้นส่วนผสมวัสดุเพื่อให้เกิด วัสดุใหม่ ๆ เกิดขึ้นมาแต่ก็ยังมีกลุ่มคนที่ยังตามหาหรือจะเรียกได้ว่าเสาะแสวงหาและหลงใหลกับเฟรม Chromoly ซึ่งถึงแม้มันจะมีน้ำหนักมาก แต่ก็ให้ความนุ่มนวลไม่กระด้าง จนมีบางคนพูดว่า “ถึงมีเงินก็หาเฟรม Choromoly เกรดดี ๆ ยังยากกว่าซื้อเฟรม คาร์บอนเสียอีก และก็ยังมีบริษัทฯที่ยังคงอนุรักษ์ที่จะผลิตเฟรม Choromoly และอุปกรณ์

รูปภาพ รูปภาพ

โครโมลี่ หรือ Chromoly เป็นคำย่อมาจากโครเมี่ยม-โมลิบดีนั่ม (Chromium-Molybdenum Steel) ซึ่งเป็นโลหะผสมชนิดหนึ่งที่ขึ้นรูปง่าย ทนทาน และให้ความแข็งแรงสูงมาก ๆ มากกว่าเหล็ก High Tensile ด้วยความแข็งแรงมาก ๆ นี้เอง จึงสามารถออกแบบให้ตัวท่อโครโมลีมีความบางมาก ๆ โดยไม่ส่งผลต่อความแข็งแรงของโครงสร้าง และผลที่ตามมาก็คือเรื่องน้ำหนักที่ลดลงตามไปนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันมักจะนำมาทำอุปกรณ์ และก็เฟรม Tange ชื่อผู้ที่นิยมเฟรม Choromoly คุ้นหูกันดีในวงการเพราะเป็นบริษัทฯ เก่าแก่อยู่ที่ญี่ปุ่นที่ผลิตเฟรม Chromoly รวมถึงไทเทเนียม
Tange ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1920 ก็ราว ๆ 80 กว่าปี โดยนาย Yasujiro Tange เป็นผู้ก่อตั้งบริษัทฯ และผลิตตะเกียบหน้าจนเป็นที่นิยมมากในอดีตและในปี 1958 Tange ได้รับรองมาตรฐาน JIS (Japanese Industrial Standard) ในการผลิตตะเกียบหน้าของจักรยาน และในปี 1987 Tange ยังพัฒนามาใช้วัสดุแบบ Fsion epoxy composite materials แต่ถึงปัจจุบันเทคโนโลยีจะพัฒนามากแค่ไหนก็ตาม Tange ก็ยังคงเป็น Tange ที่ยังมีผู้หลงใหลในความเป็น Chromoly
แก้ไขล่าสุดโดย อู๊ด-พีระ เมื่อ 09 พ.ค. 2011, 09:50, แก้ไขไปแล้ว 1 ครั้ง.

Re: ☆☆☆ คำภีร์เสือภูเขา ☆☆☆

โพสต์ โดย อู๊ด-พีระ » 09 มี.ค. 2011, 15:31

แก้ไขล่าสุดโดย อู๊ด-พีระ เมื่อ 10 พ.ค. 2011, 14:26, แก้ไขไปแล้ว 2 ครั้ง.

Re: ☆☆☆ คำภีร์เสือภูเขา ☆☆☆

โพสต์ โดย อู๊ด-พีระ » 09 มี.ค. 2011, 15:32

97.Cannondale เปิดตัวจักรยานรุ่นใหม่

Cannondale ผู้ผลิตจักรยานชื่อดังของโลก ได้เปิดตัวจักรยานสำหรับปี 2011 สามรุ่นด้วยกันคือ Claymore , Scalpel, Jakyll

รูปภาพCanondale Scalpel 2011 เป็นการนำรถรุ่นเดิมมาทำการปรับปรุงให้มีน้ำหนักน้อยลงด้วยการปรับปรุงตัวถัง, และส่วนประกอบใหม่ รวมถึงการใช้อะไหล่ที่น้ำหนักเบาขึ้น ตัวอย่างเช่น ตัวถึงของ Scalpel 2011 จะมีน้ำหนักไม่รวมโช๊คหลัง 1,365 กรัม ซึ่งจัดว่าเบามาก ๆ สำหรับรถ Full-suspension นอกจากนั้นยังมีการใช้คอแฮนด์แบบรวมกับซางโช๊ครุ่นใหม่ที่มีน้ำหนักเบาขึ้น โช๊คหน้า Leffy รุ่น Speed carbon ที่ใช้ก็ได้มีการปรับปรุงให้มีน้ำหนักเบามากขึ้น โดยมีน้ำหนัก 1,481 กรัม โดยโช๊ครุ่นนี้มีการใช้ระบบล็อกเอ๊าด้วยน้ำมัน และระบบสปริงห้องลมเดี่ยวจาก Rock shox Scalpel 2011 รุ่นสุงสุดคือรุ่น Ultimate มีน้ำหนักทั้งคันอยู่ที่ 8.4 กิโลกรัม

รูปภาพCannondale Jakyll รุ่นใหม่ที่มีการใช้โช๊คหลังแบบรังแรงกระแทกด้วยการดึง (โช๊กหลังจักรยาน ส่วนใหญ่จะรับแรงกระแทกด้วยแรงกด) โดย Cannondale ได้ร่วมกับ Fox Racing shox ผลิตโช๊ครุ่นใหม่ที่มีการรับแรงกระแทกด้วยการดึง รถรุ่นนี้ตังถึงผลิตขึ้นจากคาร์บอนไฟเบอร์ ทำให้ตัวถังมีน้ำหนักเบา โดยตัวถังเปล่า ไม่รวมโช๊คหลังมีน้ำหนัก 2,200 กรัม ซึ่งถึงว่าเบามากสำหรับรถที่มีช่วงยุบ 150 มม. Jekyll ใช้ค่อคอแบบ 1.5 นิ้วตามมาตรฐานของ Canondale จักรยานรุ่นนี้ออกแบบมาสำหรับการใช้งานแบบ All-Mountain ที่สามารถขี่รถได้อย่างสนุกทั้งขาขึ้น และขาลงภูเขา

รูปภาพCannondal Claymore เป็นรถมีพื้นฐานแบบเดียวกับ Jekyll แต่จะแตกต่างกันที่วัสดุทำเฟรม ช่วงยุบ และการนำไปใช้งาน Claymore ถูกออกแบบมาเพื่อเน้นการใช้งานแบบ Free-ride ที่เน้นการขี่ลงเขามากกว่าการขี่ขึ้น และสามารถขี่กระโดดลงจากที่สุงได้ ซึ่งการขี่แบบนี้ต้องการรถที่มีความแข็งแรงสูง ดังนั้น Claymore จึงใช้อลูมินั่มมาเป็นวัสดุผลิตตัวถัง Claymore ใช้ระบบการทำงานแบบเดียวกับ Jekyll คือรับแรงกระแทกด้วยการยืดตัวของโช๊ค จุดหนึ่งที่แตกต่างกันคือ Claymore ให้ดุมหลัง มาตรฐานใหม่ คือมีความกว้างของดุมหลัง 142 มม. โดยยึดดุมล้อหลังเข้ากับตัวถังด้วยแกนร้อยทะลุขนาด 12 มม.
แก้ไขล่าสุดโดย อู๊ด-พีระ เมื่อ 09 พ.ค. 2011, 09:51, แก้ไขไปแล้ว 1 ครั้ง.


Re: ☆☆☆ คำภีร์เสือภูเขา ☆☆☆

โพสต์ โดย อู๊ด-พีระ » 10 มี.ค. 2011, 09:00

แก้ไขล่าสุดโดย อู๊ด-พีระ เมื่อ 10 พ.ค. 2011, 14:26, แก้ไขไปแล้ว 2 ครั้ง.

Re: ☆☆☆ คำภีร์เสือภูเขา ☆☆☆

โพสต์ โดย อู๊ด-พีระ » 10 มี.ค. 2011, 09:12

98.RACE BICYCLE NEWS

อะไหล่ต้นแบบ Shimano XTR 2011
รูปภาพ รูปภาพ
หลังจากที่มีการเปลี่ยนแปลงอะไหล่บางตัวในชุดอะไหล่า XT ให้เป็น 10 สปีดแล้ว เป็นที่แน่ชัดว่า Shimano มีแผนที่จะเปิดตัวชุดอะไหล่ XTR รุ่นใหม่ในช่วงปลายปีนี้ โดยจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไหล่ทุกชิ้นในรุ่น แต่ตอนนี้ทาง Shimano เองก็ยังไม่ได้เปิดตัว XTR รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการ แต่ก็ได้มีข่าวหลุดออกมาทาง Internet ซึ่งเราได้ติดตามข่าวหารูปภาพมาให้ท่านได้ดูกัน ซึ่งภาพที่เห็นนี้ยังเป็นเพียงอะไหล่แบบยังไม่ใช่อะไหล่ที่ผลิตออกมาขายจริง แต่ก็พอจะช่วยให้เดาได้ว่าอะไหล่ตัวที่ผลิตขายจริงหน้าตาจะออกมาประมาณไหน

SRAM เปิดตัวอะไหล่รุ่นใหม่
รูปภาพ รูปภาพ
SRAM ได้ทำการเปิดตัวชุดอะไหล่ XO, X9, X7 รุ่นใหม่ โดยชุดอะไหล่รุ่นนี้จะเป็นอะไหล่ 10 สปีดเหมือนรุ่น XX โดยชุดอะไหล่เหล่านั้นจะประกอบด้วย ชุดขับเคลื่อน (จาน/โซ่/เฟือง) ชุดเกียร์ (สับจาน/ตีนผี/มือเกียร์) และชุดีสเบรก ส่วนที่พิเศษกว่ารุ่นอื่น ๆ คือชุดอะไหล่ X7 จะมีดุมล้อให้เลือกใช้ด้วย

Cane Creek ผลิตถ้วยคอปรับองศาได้
รูปภาพ

รูปภาพCane Creek ผู้ผลิตถ้วยคอชั้นนำของโลกได้เปิดตัวถ้วยคอใหม่ คือรุ่น AngleSet โดยถ้วยคอรุ่นนี้จะเป็นถ้วยคอที่มีความสามารถพิเศษในการปรับองศาของโช๊คหน้า ให้เยื้องกับองศาท่อคอของรถ 6 ระดับคือ -1.5, -1, -0.5, 0.5, 1 , 1.5 องศา โดยถ้วยคอรุ่นนี้จะสามารถใช้กับรถที่ใช้มาตรฐานท่อคอ 1.5 นิ้วเท่านั้น

Shimano เปิดตัวชุดอะไหล่จักรยานไฟฟ้า
รูปภาพ
Shimano ปรารถนาที่จะผลิตชุดอะไหล่จักรยานที่สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า และสามารถขับเคลื่อนด้วยผู้ขี่ เพื่อที่ทำให้แนวความคิดนี้เกิดขึ้นจริง Shimano จึงได้ทำการออกแบบชุดอะไหล่ใหม่ที่สามารถใช้งานได้ตามเงื่อนไขดังกล่าว Shimano ได้เปิดตัวชุดอะไหล่จักรยานรุ่นใหม่ ที่มีชื่อว่า STEPS (Shimano Total Electric Power System) โดยชุดอะไหล่รุ่นนี้จะประกอบไปด้วยดุมหน้ามอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 250 วัตต์ ชุดตรวจสอบแรงบิดที่กะโหลก ชุดขาจาน ชุดแบตเตอรี่ รวมไฟท้าย ชุดมือเบรกที่มีสวิทช์ควบคุมไฟหน้า และมีชุดคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งกับแฮนด์ และชุดดุมล้อแบบมีเกียร์ภายใน 8 สปีด ซึ่งเปลี่ยนเกียร์ด้วยระบบอีเลคโทรนิคส์ ชุดอะไหล่ STEPS มีคุณสมบัติที่ทันสมัย ใช้แบตเตอรี่แบบ Li-Ion ชาร์ทแบตเตอรี่หนึ่งชั่วโมงสามารถขี่ได้ไกล 25 ถึง 37 ไมล์ ขึ้นอยู่กับโหมดการใช้พลังงาน และมีความเร็วสุงสุด 15 ไมล์ต่อชั่วโมง Shimano จะจัดแสดงชุดอะไหล่นี้ในงาน Euro Bike 2010 ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนกันยายนนี้ หลังจากนั้นก็จะนำออกจำหน่ายสู่ท้องตลาด
แก้ไขล่าสุดโดย อู๊ด-พีระ เมื่อ 09 พ.ค. 2011, 09:53, แก้ไขไปแล้ว 1 ครั้ง.


Re: ☆☆☆ คำภีร์เสือภูเขา ☆☆☆

โพสต์ โดย นู๋เล็ก » 10 มี.ค. 2011, 22:55

อ่านประจำได้ความรู้มากๆ ขอบคุณครับ ;) ;)
:arrow: คนเกษียณ..เขียนให้อ่าน.....สว.มือใหม่หัวใจบอลลูน..
http://thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=53&t=322520

:arrow:คนเกษียณ....เขียนให้อ่าน (2) ... ซ้อมปั่นเขาเขียว....เดี๋ยวเดียวก็ถึง
viewtopic.php?f=56&t=344145


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 5 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน