สอบถาม power gel ครับ แบบผมควรกินไหม

สอบถามเทคนิคการฝึกซ้อม/สุขภาพ/อาหาร เชิญห้องนี้เลย

สอบถาม power gel ครับ แบบผมควรกินไหม

โพสต์ โดย ธีรพงษ์ นวลจันทร์ » 04 มี.ค. 2018, 15:38

ตอนนี้ผมกำลังซ้อมเพื่อทำการลงแข่งครับ วันนี้ได้ไปซ้อมสนามจริง เช้ามืดกินเค้กไปก้อนนึง นมถั่วเหลือง 1 กล่อง วอร์มไปเรื่อยจนถึงจุดเริ่ม ที่นี้เส้นทางแข่งจะเน้นเนินซะส่วนใหญ่ ราบ 0% ไม่ค่อยมี ผมปั่นไปได้ 30 นาที มีอาการขาหมดแรง (ไม่ปวดนะครับ แต่ไม่อยากกดบันได) ความเร็วที่ตั้งใจไว้ตกตลอด ก็กัดฟันปั่นๆไป จนครบรอบที่จะต้องดันเนินเพื่อผ่านเส้น ขึ้นไปได้แค่กลางเนิน ขาผมก็ไม่ทำตามคำสั่งแล้ว หยุดปั่นเอาดื้อๆ ต้องโดดลงมากอดแฮนด์อยู่นาทีนึง ถึงจะกัดฟันไปต่อจนยอดเป็นอันครบรอบ ผมเลยมานั่งคิดว่าผมก็ซ้อมเยอะ เพียงแต่ไม่ได้ซ้อมเส้นนี้ ทำไมแค่ไม่ถึงรอบขาผมก็หมดแรงแล้ว เลยมาคิดได้ว่าผมไม่ได้เติมพลังงานหรือเปล่า เลยสอบถามว่า ถ้ากิน gel ตามเวลา อาการขาหมดแรงของผมจะหายไหมครับ กินแล้วมีโอกาสท้องเสียไหม กลัวมาก :mrgreen: หรือผมควรทำยังไงกับอาการนี้ เพราะตอนนี้ เวลา + จากกลุ่มแข่งที่ทำไว้เป็น 10 นาทีเลยครับ ขอบคุณครับผม

Re: สอบถาม power gel ครับ แบบผมควรกินไหม

โพสต์ โดย Maalox » 05 มี.ค. 2018, 12:19

ท้องไม่เสียครับ ควรกินทุก45นาที ทางที่ดีควรซ้อมกินด้วย

Re: สอบถาม power gel ครับ แบบผมควรกินไหม

โพสต์ โดย ธีรพงษ์ นวลจันทร์ » 06 มี.ค. 2018, 13:21

Maalox เขียน:ท้องไม่เสียครับ ควรกินทุก45นาที ทางที่ดีควรซ้อมกินด้วย


ขอบคุณมากครับ ลองสั่งไป 2 ซองแล้ว อาทิตย์นี้คงรู้กันว่ามีตัวช่วยแล้วจะรอดไหม :lol:

Re: สอบถาม power gel ครับ แบบผมควรกินไหม

โพสต์ โดย Schet Punthipayanon » 11 มี.ค. 2018, 17:22

อาการขาหมดแรง ต้องหาสาเหตุให้เจอครับ ว่า เกิดเพราะ อะไรครับ เกิดเพราะความเมื่อยล้า หรือ เกิดเพราะ สภาวะ ของขาดพลังงาน แล้วไปแก้ที่ตรงนั้นครับ การเติมพลังงาน เป็นสิ่งที่ต้องทำถูกต้องแล้วครับ แต่วิธีการกับจังหวะในการ Feed นี่ก็สำคัญไม่แพ้กันครับ เพราะว่าถ้าเราเติมอาหารที่มี Glycemix Index สูงๆ เข้าไป ทำให้ระดับของน้ำตาลในเลือดจะลดต่ำลง ร่างกายหลั่งอินซูลิน ออกมาเพื่อเก็บน้ำตาล ครับ เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง ก็จะส่งผลทางตรงต่อความสามารถของเราครับ แนะนำให้ลองปรับการรับประทานอาหาร เป็น Low-med GI แต่ให้เพิ่มระยะเวลาในการฟีด ค่อยๆเติมไปเรื่อยๆครับ เพื่อพยายามรักษา ระดับน้ำตาลของร่างกายไปเรื่อยๆ ครับ อาจจะใช้เครื่องดื่ม Sport Drink แล้ว เจือจางให้ความเข้มข้นต่ำลง ก็สามารถทำได้ครับ ของผมใช้ Gatorade นำมาเจือจาง ครึ่งๆ เลยครับ แล้วก็จิบไปเรื่อยๆครับ

Re: สอบถาม power gel ครับ แบบผมควรกินไหม

โพสต์ โดย ธีรพงษ์ นวลจันทร์ » 12 มี.ค. 2018, 00:07

Schet Punthipayanon เขียน:อาการขาหมดแรง ต้องหาสาเหตุให้เจอครับ ว่า เกิดเพราะ อะไรครับ เกิดเพราะความเมื่อยล้า หรือ เกิดเพราะ สภาวะ ของขาดพลังงาน แล้วไปแก้ที่ตรงนั้นครับ การเติมพลังงาน เป็นสิ่งที่ต้องทำถูกต้องแล้วครับ แต่วิธีการกับจังหวะในการ Feed นี่ก็สำคัญไม่แพ้กันครับ เพราะว่าถ้าเราเติมอาหารที่มี Glycemix Index สูงๆ เข้าไป ทำให้ระดับของน้ำตาลในเลือดจะลดต่ำลง ร่างกายหลั่งอินซูลิน ออกมาเพื่อเก็บน้ำตาล ครับ เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง ก็จะส่งผลทางตรงต่อความสามารถของเราครับ แนะนำให้ลองปรับการรับประทานอาหาร เป็น Low-med GI แต่ให้เพิ่มระยะเวลาในการฟีด ค่อยๆเติมไปเรื่อยๆครับ เพื่อพยายามรักษา ระดับน้ำตาลของร่างกายไปเรื่อยๆ ครับ อาจจะใช้เครื่องดื่ม Sport Drink แล้ว เจือจางให้ความเข้มข้นต่ำลง ก็สามารถทำได้ครับ ของผมใช้ Gatorade นำมาเจือจาง ครึ่งๆ เลยครับ แล้วก็จิบไปเรื่อยๆครับ


ขอบคุณมากครับ คุณ Schet Punthipayanon พยายามหาสาเหตุอยู่พักใหญ่เหมือนว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวผม เซ้ตรถไม่ดี กินไม่ถูก พักผ่อนน้อยไป ไม่วอร์ม พวกนี้เคยคิดจนท้อเลยครับ บางวันดันเนินเล่น 2-3 รอบเพราะรู้สึกสนุก ขาไม่มีปัญหาเลย บางวันรู้ตัวตั้งแต่อยู่ตีนเนิน แหย่งไม่กล้าขึ้น วันนี้ก็เลยได้ลองแล้วกับเจลและเครื่องดื่มเกลือแร่

(เขียนไว้ถ้าโชคดีมันขึ้น google เผื่อใครมีปัญหาแบบผมและอยากรู้ผลของเจลจากคนไม่เคยกินนะครับ )

ก่อนออกจากบ้าน จัดเนยถั่วทาหนมปังไป 4 แผ่น 1 ชมก่อนเริ่ม ยืนยืดเส้นอยู่แป๊ปนึงแล้วขี่วอร์ม พยายามไม่เร่งคุมไว้โซน 2 พอถึงเส้นเริ่มอัด ก็กระดกเกเตอเรดไป 1 อึก แล้วใส่เลย ไต่เนิน 3-4 % ขาเริ่มออกอาการงอแง แต่ก็ยังไส่ไปยาวๆโซน 4 ตลอดทาง ตั้งนาฬิกาเตือนจิบเกเตอเรดทุก 15 นาที ถึงเส้นซ้อมประจำ สังเกตุจากปกติถึงจุดนี้ขาจะเริ่มออกอาการมากแล้ว แต่วันนี้กดได้สุดทาง ขายังปวดแต่อยู่ในขั้นที่คุมได้ ไม่อยากยกเพราะยังปั่นไหว อันนี้เห็นความต่างกับดื่มน้ำเปล่า พอครบครึ่งชม นาฬิกาเตือนได้เวลาจัดเจล รสชาติเหมือนยาแก้ไออะไรสักอย่าง หวานเข็มข้น กระดกน้ำตามแล้วใส่ต่อ ความรู้สึกคือไปได้ต่อ ขาปวดแต่ปากยังขยับตามเพลงในหูฟังได้ตลอดทาง ขากลับเนินเดิมก็ซอยขา 100 รอบนิดๆขึ้นได้ ขายังไหว สังเกตุตัวเองมันจะเหมือนคึกๆหน่อยๆ ไม่อยากฟรีขาเลยไม่ว่าจะในชุมชน ถนนมีรถเยอะก็ตาม เพราะปั่นไหว เสียดาย av ด้วย แต่รู้สึกมาหมดเส้นกลับบ้าน 4 โลสุดท้าย แต่ก็ยังประคองไว้ ยังยืนโยกได้บางจังหวะที่ต้องเร่งข้ามแยก แต่ก็ตกมายืนความเร็วเดิม คิดว่าน่าจะถึงเวลาจัดซอง 2 เพราะเริ่มมีอาการ แต่ผมถึงบ้านก่อนเลยจบวันทดสอบ สรุปคือถ้าปั่นแล้วไม่มีปัญหาเรื่องหมดก่อน ผมว่าแค่น้ำเกลือแร่เสริมก็คงพอ เพราะไม่งั้นอาจต้องจ่าย 60 บาท ทุกๆ 30-45 นาที ถ้าจะใช้ตัวช่วยอย่างเจล แต่ก็มีตัวเลือกอื่นอีกเยอะที่ใช้เติมพลังแทนได้ อย่างกล้วยตาก ขนมที่มีความหวานเล็กๆ ช่วยได้ไม่แพง แต่ถ้าแข่งขัน ผมว่าหลายคนคงต้องยอมจ่าย เพราะมันกินเร็วมาเติมแรงเร็ว ซึ่งราคาค่าเจลรวมอาจจะแพงกว่าค่าสมัคร :lol: อันนี้ก็แล้วแต่บุคคลนะครับ จบรีวิว

** av +4 จากปกติครับ แต่ผมก็เคยทำได้ av นี้โดยกินแต่น้ำเปล่า :( งงเหมือนกัน

Re: สอบถาม power gel ครับ แบบผมควรกินไหม

โพสต์ โดย Schet Punthipayanon » 17 มี.ค. 2018, 21:36

เรื่องของ AV นี่จริงๆแล้ว Average Speed เป็นสิ่งที่อาจจะบอกรายละเอียดได้ไม่ดีนักครับ เพราะระหว่างทางนั้นมีทั้งการเร่งความเร็ว Accerelation และการลดความเร็ว Decerelation ครับ ถ้าสำหรับนักจักรยาน จะให้ความสำคัญกับการเร่งความเร็ว กับการรักษาระดับความเร็วครับ ถ้าระหว่างทางนั้นมีช่วงที่ต้องเร่งความเร็ว หรือ พยายามเพิ่มความเร็วให้กับรถ หรือ ขึ้นเนิน นั่นก็คือกล้ามเนื้อจะมีการหดตัว ที่แรง และเร็ว ลองสังเกตดูได้ครับ ว่าจะเกิดอาการล้า อาการล้า นั่นเกิดจากการสะสมของกรดแลคติก ครับ เพราะความหนักที่เราใช้นั้นเกินจุดเริมล้า Anaerobic Treashold ไปครับ

วิธีแก่้ปัญหานี้
แนะนำให้ฝึก Cross-Training พวกฝึกเวทเทรนนิ่งเพิ่มครับ เพื่อเพิ่มขนาดและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อครับ รวมทั้งการฝึกระบบประสาทกล้ามเนื้อครับพวก Explosive Strenght ด้วยนะครับ และ ให้ฝึกปั่นแบบคุมโซน Interval โดยใช้ อัตราการเต้นของหัวใจที่ 80-85 เปอร์เซ็นต์เป็นจุดแบ่งครับ โดยให้ปั่นสูงกว่า ช่วงนี้ +5-10 bpm และต่ำกว่า จุดนี้ -5-10 bpm เป็นสัดส่วนเช่น 1 ต่อ 1 หรือ 1:2 ครับ เขน เร่งขึ้นไป 1 นาที ลงมาโซนล่าง 1 นาที เพื่อทำให้กล้ามเนื้อเรียนรู้สภาพสภาวะเป็นกรด และการ นำกรดและติกไปใช้ Lactate Combustion ครับ

จากที่คุณเล่ามานี้ ผมคิดว่า ปัญหาเกิดจาก การสะสมของกรดแลคติกในกล้ามเนื้อครับ ที่เป็นอุปสรรค ทำให้กล้ามเนื้อ ล้าครับ แนะนำอีกอย่างคือ ถ้าปั่นเสร็จกลับมาถึงบ้าน ให้ใช้การแช่น้ำเย็น เพื่อลดการคั่งค้างของกรดแลคติกครับเพราะกรดแลคติกนี้ ถ้าค้างอยู่ในกล้ามเนื้อ ก็จะทำลายเซลล์กล้ามเนื้อด้วยนะครับ นอกจากนี้ยังเป็นลดการอักเสบของกล้ามเนื้อนะครับ แต่วิธีการแช่น้ำเย็นนี่ ไม่แนะนำให้ทำบ่อยนะครับ เพราะจะเป็นการยับยั้งการสร้างใหม่ของกล้ามเนื้อครับและไปลดการอักเสบครับ

ปล. ยาแก้อักเสบ ห้ามทานเด็ดขาดนะครับ


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 4 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน