ทดสอบความสดชื่นกับ "เกเตอเรด" โฉมใหม่ และวิธีการดื่มเกลือแร่อย่างเหมาะสม

สอบถามเทคนิคการฝึกซ้อม/สุขภาพ/อาหาร เชิญห้องนี้เลย

ทดสอบความสดชื่นกับ "เกเตอเรด" โฉมใหม่ และวิธีการดื่มเกลือแร่อย่างเหมาะสม

โพสต์ โดย sindymar » 01 พ.ค. 2017, 13:34

ทดสอบความสดชื่นกับเกเตอเรดโฉมใหม่
และวิธีการดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่อย่างเหมาะสม


สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ Thaimtb วันนี้เอาเกร็ดความรู้เรื่องการดื่มเครื่องดื่มระหว่างออกกำลังกายมาฝาก และแถมท้ายด้วยรีวิวเครื่องดื่มเกลือแร่เกเตอเรดโฉมใหม่ มาทำความเข้าใจกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับเครื่องดื่มเกลือแร่ก่อนสักนิดจ้าเกลือแร่กับการออกกำลังกาย
เวลาเราออกกำลังกายอย่างหนัก หรือกีฬาที่ใช้เวลาต่อเนื่อง ร่างกายมีการใช้พลังงานตลอดเวลา เกิดการระบายความร้อน เกิดการสูญเสียเหงื่อ ยิ่งกับอากาศร้อนชื้นแบบเมืองไทยแล้ว นักกีฬามีอัตราสูญเสียเหงื่อได้มากกว่าเมืองหนาว

ความเข้าใจที่ผิดว่าร่างกายเสียน้ำเท่านั้นในเวลาที่เสียเหงื่อ และรสชาติเค็มที่ออกมากับเหงื่อนั้นเป็นเพียงเกลือหรือสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่ตามร่างกาย สิ่งที่ถูกต้องคือเหงื่อประกอบด้วยมวลสารที่มากกว่าน้ำ เหงื่อประกอบไปด้วย เกลือแร่อิเลคโตรไลท์ ซึ่งมีโซเดียมคลอดไรด์เป็นหลัก (เกลือ) และ เกลือแร่อิเลคโตรไลท์อื่นๆด้วย เช่น โปแตสเซียม และแมกนีเซียม

เกลือแร่อิเล็คโตรไลท์ทำหน้าที่รักษาสมดุลน้ำภายในเซลล์ ควบคุมการทำงานระบบประสาทและกล้ามเนื้อให้เป็นไปอย่างราบรื่น ช่วยให้ร่างกายเก็บน้ำไว้ในเลือดและกล้ามเนื้อ ลดความเสี่ยงในการเกิดตะคริวที่กล้ามเนื้อ ช่วยรักษาระดับการเต้นของหัวใจให้ต่อเนื่อง ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตให้ไปหล่อเลี้ยงร่างกายอย่างเหมาะสมในระหว่างออกกำลังกาย และเป็นกลไกสำคัญที่ช่วยรักษาอุณหภูมิในร่างกายอีกด้วย


การเลือกเครื่องดื่มให้เหมาะสม
ไม่ใช่ว่าเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลทุกชนิดจะเหมาะต่อการดื่มก่อน หลัง และระหว่างออกกำลังกาย เพราะร่างกายตอบสนองความเข้มข้นน้ำตาลในระดับต่าง ๆ ไม่เหมือนกัน เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมาก ถ้าดูที่ฉลากจะรู้สึกว่าให้พลังงานสูง แต่แท้จริงแล้วถ้ามีความเข้มข้นน้ำตาลมากไปร่างกายจะดูดซึมน้ำเพื่อนำไปใช้ได้ช้า การเลือกเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลที่เหมาะสมจึงมีความสำคัญในการทดแทนน้ำและเกลือแร่ที่ร่างกายสูญเสียไปในระหว่างการออกกำลังกาย

ก่อนออกกำลังกาย

ก่อนออกกำลังกายร่างกายเรายังไม่มีการเสียเหงื่อหรือใช้พลังงาน แต่เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะขาดน้ำในระหว่างการออกกำลังกาน จึงควรเติมน้ำให้กับร่างกายอย่างเพียงพอ วิธีเตรียมตัวก่อนออกกำลังกายจึงควรจิบน้ำเปล่าเรื่อย ๆ หรือเพื่อการดูดซึมน้ำที่รวดเร็วขึ้น ควรเครื่องดื่มเกลือแร่ที่มีระดับน้ำตาลที่เหมาะสม เพราะเกลือแร่อิเล็คโตรไลต์ในปริมาณพอเหมาะจะช่วยในการดูดซึมน้ำเข้าสู่เซลล์

ระหว่างออกกำลังกาย
ร่างกายมีการใช้พลังงานและเกิดการสูญเสียน้ำและเกลือแร่ ทั้งทางเหงื่อและลมหายใจ การดื่มแค่น้ำเปล่าจึงไม่เพียงพอ ผู้ออกกำลังกายหรือนักกีฬาควรจะดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ที่มีปริมาณเกลือแร่และคาร์โบไฮเดรต หรือน้ำตาลในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งระดับน้ำตาลไม่เกิน 6% เป็นปริมาณที่พิสูจน์มาแล้วว่าร่างกายจะดูดซึมเร็วเทียบเท่ากับน้ำและเติมพลังกลับเข้าไปใช้งานได้อย่างรวดเร็วได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

นอกจากนี้เพื่อป้องกันร่างกายสูญเสียน้ำ ผู้ออกกำลังกายหรือนักกีฬากลางแจ้งอย่างเรา ๆ จึงต้องมีวินัยในการดื่มน้ำให้เพียงพอ หากอากาศร้อนจัดหรือออกแรงหนักมาก ควรจิบน้ำเรื่อยๆ ให้ได้ 200 - 300 มิลลิลิตร ทุก 15 นาที หรือ ประมาณ 0.5 - 1.5 ลิตรทุกชั่วโมง


หลังการออกกำลังกาย
หลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้ว ร่างกายต้องการฟื้นตัวจากการออกกำลังกาย และต้องการพลังงานสารอาหารเพื่อกลับเข้าสู่สภาวะปกติ นอกจากร่างการสูญเสียน้ำและเกลือแร่ไปกับเหงื่อแล้ว ยังสูญเสียคาร์โบไฮเดรตซึ่งเป็นแหล่งพลังงานในกล้ามเนื้อไปอีกด้วย

ดังนั้นภายหลังการออกกำลังกายจึงควรดื่มเครื่องดื่มที่มีเกลือแร่และคาร์โบไฮเดรตในปริมาณความเข้มข้นที่เหมาะสม จะช่วยเติมความสดชื่นจากการขาดน้ำและคาร์โบไฮเดรตได้อย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตามไม่ควรดื่มแต่เพียงของเหลวเท่านั้น ควรได้รับสารอาหารอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อการพักผ่อนเพื่อการฟื้นฟูหลังออกกำลังกายด้วย เช่นอาหารทีมีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และวิตามินข้อดีของเครื่องดื่มเกเตอเรด

เครื่องดื่มเกลือแร่เกเตอเรดขนาด 350 มิลลิลิตร มีคาร์โบไฮเดรต 22 กรัม คิดเป็นสัดส่วนความเข้มข้นคาร์โบไฮเดรต 7% (ในคาร์โบไฮเดรตส่วนนี้เป็นน้ำตาล 20 กรัม คิดเป็นสัดส่วนความเข้มข้นน้ำตาลประมาณ 6%) จึงได้รับการยอมรับจากนักโภชนาการว่ามีความเข้มข้นของคาร์โบไฮเดรตและเกลือแร่ในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งถือว่าเป็นระดับที่สนับสนุนสมรรถภาพนักกีฬา ไม่ส่งผลเสียต่อกระเพาะอาหาร จึงเหมาะแก่การดื่มได้ทั้ง ก่อน ระหว่าง และหลังการออกกำลังกาย

เครื่องดื่มเกลือแร่มีหลากหลายแบรนด์ในท้องตลาด แต่ทั้งรสชาติและส่วนผสมไม่ได้เหมือนกันหมด
เกเตอเรดมีชื่อเสียงยาวนานในสหรัฐอเมริกา ได้รับการรับรองจาก Gatorade Sports Science Institute ว่ามีส่วนประกอบของเกลือแร่และคาร์โบไฮเดรตที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย มีโซเดียมคลอไรด์ ในปริมาณที่เหมาะสม ดังนั้น การดื่มเกเตอเรดนอกจากจะช่วยเติมเต็มแร่ธาตุที่สูญเสียไปแล้วยังรักษาการทำงานของกล้ามเนื้อให้เป็นไปอย่างต่อเนื่อง แม้กล้ามเนื้อจะเริ่มมีอาการตึงเครียด เครื่องดื่มเกลือแร่จึงมีส่วนช่วยชะลอความเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อ อันเป็นหนึ่งในหลายความเสี่ยงที่ทำให้เกิดตะคริวได้


ผลการทดลองดื่ม
ล่าสุดวันเสาร์ที่ผ่านมา ได้ร่วมทริปกับเพื่อน ๆ กลุ่มไวลด์ไลฟ์ และพันธมิตรปั่นทางไกลจากกรุงเทพฯ ไปพระราชวังไกลกังวล หัวหิน มาค่ะ ซินดี้ไปเริ่มที่ ปอร์โต ชิโน่ (แต่เพื่อน ๆ ปั่นออกมาจากร้านกาแฟ Room Cafe ถ.พุทธบูชา ค่ะ) ระยะทางทั้งหมด 165 km ความเร็วเดินทางเฉลี่ย 36.5 กม/ชม. จากจุดที่ซินดี้เริ่ม จอดพักทั้งหมด 2 ครั้งค่ะ

S__23363651.jpg


ที่ฉลากจะเขียนว่า เครื่องดื่มเกลือแร่ยอดขายอันดับ 1 ใน 27 ประเทศ
สโลแกน เติมความสดชื่น เติมสิ่งที่สูญเสีย เติมความพร้อม
ข้อมูลโภชนาการบนฉลาก หนึ่งหน่วยบริโภค 350 มิลลิลิตร ให้พลังงานทั้งหมด 90 กิโลแคลอรี่ ไขมัน 0 มิลลิกรัม โปรตีน 0% มิลลิกรัม คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด 22 มิลลิกรัม โซเดียม 160 มิลลิกรัมก่อนออกตัวซินดี้ค่อย ๆ จิบ เกเตอเรด 1 ขวด (สีเหลืองกลิ่นมะนาวค่ะ) ตลอดทางที่อยู่บนรถเพื่อไปดักรอขบวนค่ะ เพื่อเป็นการช่วยเติมน้ำเข้าเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย หลังจากที่นอนพักผ่อนมาทั้งคืน เนื่องจากเกเตอเรดมีความเข้มข้นคาร์โบไฮเดรตและเกลือแร่ที่เหมาะสมกับการดื่มก่อนออกกำลังกายอยู่แล้ว ก็เลยดื่มได้ไม่กังวลอะไร พอขบวนมาก็ได้ความสดชื่นเต็มที่ พร้อมออกตัวตามกลุ่มไปได้เลยค่ะ

จุดพักแรกที่ ปั๊ม ปตท. เลยแยกวังมะนาวมานิดหน่อย กลุ่มได้จอดเติมพลังกัน ซินดี้ ได้ดื่มสีม่วง 350 ml เติมความสดชื่นค่ะ รู้สึกดื่มง่ายค่ะ ยิ่งแช่เย็นนะ ชื่นใจมาก ไม่แสบค่อ ไม่หนักท้อง ไม่มีใครจอดทานข้าวกันค่ะทริปนี้ ได้ทานเค้กกล้วยหอม 1 ชิ้น จากนั้นเดินทางต่อ

อากาศเที่ยงๆ เริ่มร้อน เหงื่อออกมากแล้วค่ะ ได้พัก ปั๊ม ปตท. ก่อนเลี้ยวซ้ายเข้าชะอำ ตรงนี้ลองดื่มสีฟ้าค่ะ ดื่มง่ายจริง ๆ รู้สึกสดชื่นมากค่ะ ทานกล้วยอีก 1 ลูก พร้อมลุยต่อ

165 กม. โดยประมาณค่ะ (ไมล์แบตเตอรี่หมดก่อน) ถึงพระราชวังไกลกังวลจบทริปที่หัวหินค่ะ อากาศร้อนมากยามบ่าย สมาชิกต่างแยกย้ายค่ะ เป็นทริปที่สนุกมาก ซินดี้ได้ เกเตอเรด เติมความสดชื่นตลอดทุกจุดพัก ทานขนมบ้างตามจุดพัก ไม่ได้ทานอาหารหนักนอกจากมื้อเช้า ปั่นได้มากับกลุ่ม แรงไม่มีสะดุด ไม่มีอ่อนเพลีย18193750_10158586467540287_4002648825031679187_n.jpg


ความรู้สึก
ดื่มง่าย ไม่หวานเกินไป ได้ความรู้สึกเค็มอ่อน ๆ รสชาตินุ่ม ๆ สัมผัสรสเกลือแร่มากกว่าน้ำตาล กลืนง่าย ไม่แสบคอ ดื่มแทนน้ำเปล่าเลย ผิดกับแบรนด์อื่นที่เคยดื่มจะต้องกระดกน้ำเปล่าล้างคออีก การออกกำลังการยาวนานอย่างการปั่น กรุงเทพ-หัวหิน ทำได้อย่างต่อเนื่อง ไม่มีเมื่อยล้า กล้ามเนื้อไม่ฝืน ไม่มีตะคริวตลอดทาง

ความชอบ
รสชาติ : ให้ 9 เต็ม 10 ค่ะ ดื่มง่ายไม่หวานแสบคอ ไม่มีก๊าซ ไม่เรอ ไม่จุกท้องเลยค่ะ
ความสะดวกในการหาซื้อ : ให้ 10 เต็ม 10 เลยค่ะ เพราะหาซื้อง่ายตามร้านสะดวกซื้อ และ 7-11 ทุกสาขาค่ะ

เคยได้ลองเครื่องดื่มเกลือแร่สำหรับออกกำลังกาย (sport drink) ในต่างประเทศ ซึ่งมีหลายแบรนด์มาก ๆ แต่ที่คล้ายกันคือจะไม่หวานเกินไป แต่พอกลับมาลองดื่มเกลือแร่ที่มีวางขายไทยประเทศไทย จะรู้สึกหวานเกินไป แสบคอ และหนักท้อง บางครั้งก่อนแข่งจักรยานได้ดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ที่หวานเกินไปจะมีอาการมวนท้องแปลก ๆ ทำให้จิตใจไม่แจ่มใสเป็นกังวลอีก

แต่เมื่อได้ลอง เกเตอเรด ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังปั่น 165 กิโลเมตร จะรู้สึกทันทีว่าดื่มง่าย เพราะไม่หวานเกิน และสดชื่นกระปรี้กระเปร่า ขึ้นมาอย่างรวดเร็ว รู้สึกสดชื่น พร้อมลุยต่อ ไม่ต้องกังวลเรื่องปวดท้อง หรืออ่อนเพลียด้วยจ้า

870397.jpg

ยอมรับว่าเครื่องดื่มเกเตอเรดช่วยเติมความพร้อม
ได้ทั้ง ก่อนออกกำลังกาย ระหว่างออกกำลังกาย และหลังออกกำลังกาย จริง ๆ ค่ะ


หาซื้อได้ง่ายนะคะ

เกเตอเรด โฉมใหม่ มีจำหน่ายแล้วที่ร้านสะดวกซื้อ 7-11 ร้านค้าปลีก และซูเปอร์มาเก็ตทั่วไป มี 3 รสชาติ

มะนาว องุ่น และบลูบลาส

ขนาด 350 มิลลิลิตร ราคา 18 บาท วางจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อ

และขนาด 500 มิลลิลิตร ราคา 25 บาท มีจำหน่ายทีร้านค้าปลีก ซูเปอร์มาเก็ต สนามกีฬา และฟิตเนสเซ็นเตอร์ต่างๆ

#เหนือชัยชนะคือชนะใจตัวเองเล็กที่ไซส์ แต่ใจสู้
Riding KUOTA powered by PIONEER
Re: ทดสอบความสดชื่นกับ "เกเตอเรด" โฉมใหม่ และวิธีการดื่มเกลือแร่อย่างเหมาะสม

โพสต์ โดย Bike-Commander » 22 มี.ค. 2018, 08:53

เป็นความรู้ใหม่ที่ดี
ทางเราบริการรับทำหมวกทุกชนิด โดยโรงงานหมวกชั้นนำอันดับ1 รับทำหมวกแก๊ป หมวกฮิปฮอป ปีกรอบ capbkk.com
พร้อมรับทำหมวกแก๊ป หมวกจักรยาน รับทำหมวก ติดต่อได้ที่ fastcap88.com


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 14 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน