จัดตารางซ้อมอย่างโปรด้วย Training Peaks และแผนฝึกซ้อมฟรีจาก British Cycling

สอบถามเทคนิคการฝึกซ้อม/สุขภาพ/อาหาร เชิญห้องนี้เลย

จัดตารางซ้อมอย่างโปรด้วย Training Peaks และแผนฝึกซ้อมฟรีจาก British Cycling

โพสต์ โดย sindymar » 24 พ.ย. 2016, 16:42

จัดตารางซ้อมอย่างโปรด้วย Training Peaks
และแผนฝึกซ้อมฟรีจาก British Cycling


TPBC_07.png


สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาว ThaiMTB วันนี้ซินดี้มีของดีมากจะมาแนะนำให้ลองใช้กันค่ะ นั่นก็คือ โปรแกรม/แอพพลิเคชั่นเพื่อการฝึกซ้อมชื่อดังอย่าง TrainingPeaks และคอร์สซ้อมแจกฟรี! ให้ไปใช้ฝึกซ้อมกันค่ะ

รู้จัก TrainingPeaks
เทรนนิ่งพีคเริ่มจากเวปไซต์จัดตารางการการฝึกซ้อมซึ่งเป็นที่นิยมมากในหมู่นักกีฬา endurance เพราะก่อตั้งโดยกูรูผู้เขียนตำราฝึกซ้อมจักรยานและไตรกีฬาชื่อดังของโลก จากนั้นจึงพัฒนาเป็นแอพพลิเคชั่นบนมือถือแถมด้วยรูปแบบสังคมการฝึกซ้อมออนไลน์ที่ทันสมัย

เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะคิดว่าเจ้าโปรแกรมนี้ต้องเสียเงินค่าสมาชิกก่อนจึงจะใช้ได้ จึงจำกัดกับนฬาอาชีพหรือผู้ที่จริงจังและกำลังทรัพย์ถึงเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วมันเปิดให้ใช้งานได้ฟรี จึงเหมาะกับนักกีฬาแทบทุกคนที่ชอบฝึกซ้อมด้วยตนเองโดยไม่ต้องจ้างโค้ช หรือต้องการจ้างโค้ชซึ่งอยู่ห่างไกลกันก็สามารถสื่อสารกันได้ ทั้งนี้นักกีฬาจะต้องฝึกซ้อมเป็นระบบโดยมีการติดตามสมรรถนะตัวเองอยู่เสมอ จึงควรจะมีอุปกรณ์ Heart Rate Monitor และ Power Meter ใช้งานตลอดการฝึกซ้อมนั่นเอง

และสำหรับนักปั่นที่ค่อนข้างจะจริงจังในการซ้อมขึ้นมาแล้ว (สังเกตุได้จากมีอุปกรณ์วัด รอบขา ซ้อมด้วยการแบ่งโซนอัตราการเต้นของหัวใจ และใช้พาวเวอร์มิเตอร์ในการฝึกซ้อม) เจ้าโปรแกรมนี้ก็เหมาะมากที่จะมาช่วยจัดปฏิทินการซ้อมและการแข่งขันให้เราค่ะ

TP_03.png
เปรียบเทียบประเภทสมาชิกฟรี และพรีเมี่ยม


รุปด้านบนนี้ซินดี้ได้แคปมาเปรียบเทียบให้ดู จะเห็นได้ว่าเพียงแค่เป็นสมาชิกฟรี เราก็สามารถใช้งานโปรแกรมฝึกซ้อม (training plan) หรือหาโค้ชมาช่วยฝึกสอนผ่านแอพ หรือดาวน์โหลดแอพลงบนมือถือเพื่อช่วยเตือนตารางการฝึกซ้อมได้แล้ว นอกจากนี้การเป็นสมาชิกแบบฟรีก็สามารถเชื่อมต่อข้อมูลจากอุปกรณ์ช่วยฝึกซ้อมต่าง ๆ เช่น Garmin, Polar, Suunto เป็นต้น

ถ้าสมัครเป็นสมาชิกแล้ว เขาจะให้เราได้ลองประสบการณ์แบบพรีเมี่ยม 7 วัน ซึ่งจะสามารถนำข้อมูลอัตราการเต้นของหัวใจและพาวเวอร์มิเตอร์มาวิเคราะห์โดยละเอียดได้มากขึ้น หรือเชื่อมต่อไปยังปฏิทินอื่น ๆ บนมือถือเราที่ใช้ประจำได้ด้วย นอกจากนี้ยังสามารถดาวโหลดโปรแกรมฝึกซ้อมมากมายหลากหลายมาใช้ได้เต็มที่มากกว่าแบบฟรีด้วยค่ะ

อะ อะ อ้ะ อ้าว แล้วจะหาว่าซินดี้มาหลอกให้เสียตังหรือเปล่า อิอิ ไม่ใช่เลยค่ะ เพราะวันนี้มีแหล่งข้อมูลฝึกซ้อมเจ๋งๆ มาแบ่งปันกันค่ะ นั่นก็คือ คอร์สซ้อมที่แจกฟรีของสมาคมจักรยานอังกฤษเชียวนะเทออออออออออออออ!!! ไม่ลองไม่ได้แล้ว

ถ้าอยากจะลองซ้อมจริงจังแบบนักกีฬาต่างประเทศดู ก็ลองปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้ได้เลยค่ะ!! วันนี้อยากจะแนะนำให้เพื่อน ๆ รีบ ๆๆๆๆๆ ไปโหลดมาเล่นกันไว้ก่อน เพราะกลัวนโยบาย Brexit มันจะลามมาถึงวงการจักรยานเสียก่อนค่าาาาา

(แต่ก็ไม่ต้องเครียดไปนะคะ ในเวป BC ยังมีแจกตารางซ้อมฟรีในรูปแบบไฟล์ PDF สามารถไปดาวน์โหลดมาปริ้นท์แปะฝาบ้านไว้เป็นแนวทางการซ้อมได้ค่ะ)

รู้จัก British Cycling

British Cycling หรือสมาคมจักรยานอังกฤษ มีสำนักงานหลักอยู่ที่ แมนเชสเตอร์ เวโลโดม เป็นสถานที่เก็บตัวซ้อมและโรงเรียนจักรยานของนักกีฬาระดับชั้นแนวหน้าของประเทศอังกฤษ รวมถึงแลปทดลองทางวิทยาศาสตร์จักรยานที่ทันสมัยด้วย

ก็ด้วยความบังเอิญที่ว่า ได้มีโอกาสเล่าให้เพื่อนฟังว่าที่ประเทศอังกฤษทำไมนักปั่นสมัครเล่นหลายคนถึงซ้อมเองแล้วได้เก่งขึ้นมาต้องจ้างโค้ช นั่นก็เพราะว่ามีข้อมูลการฝึกซ้อมที่สามารถค้นหาได้ง่ายและเขาก็พร้อมจะเผยแพร่เพื่อให้วงการจักรยานบ้านเขาเติบโตอย่างจริงจังนั่นเองค่ะ และจากบทสนทนาวันนั้นซินดี้จึงตั้งใจสืบค้นดูก็พบว่ามีจริง ๆ เป็นตารางซ้อมที่มีแนวทางและคำแนะนำครบถ้วนสามารถนำไปใช้ได้ เสียอย่างเดียวก็คือเป็นภาษาอังกฤษที่เพื่อนๆ คนไทยอาจจะไม่ถนัดอ่านและไม่เข้าใจคำศัพท์ ก็ไม่เป็นไร เอาเป็นว่าเราค่อย ๆ ทำความเข้าใจไปนะคะ ใครสงสัยคำศัพท์หรือประโยคภาษาอังกฤษตรงไหนก็โพสถามได้เลยค่ะ ถ้าซินดี้มีความรู้พอจะมาตอบก็จะยินดีมาตอบให้ค่ะ

ก่อนอื่นมาสมัคร TrainingPeaks กันก่อนนะคะ
ทำตามขั้นตอนเหล่านี้เลยค่ะ

1. เริ่มจากเข้าไปที่เวปไซต์ TrainingPeaks

TP_01.png


2.ที่มุมขวาบนเลือก SIGN UP FREE

TP_02.png


3. กรอก ชื่อและนามสกุล, อีเมลล์, ประเภทกีฬา, เพศ, กำหนด username, ตั้ง password ตามลำดับ แล้วคลิก Create Account ซึ่งเมื่อสมัครแล้วเราจะต้องไป Verify อีเมลล์ด้วยนะคะ

TP_04.png


เสร็จแล้วเข้าไปที่กล่องข้อความใน Email ของเราที่ใช้สมัคร ลองหาอีเมลล์จาก TrainingPeaks ดูค่ะ แล้วเข้าไปคลิก Verify Email เพื่อยืนยันการใช้อีเมลล์ของเรา เมื่อ Verify สำเร็จ ระบบจะขึ้นข้อความมาให้ CONTINUE TO ACCOUNT

TP_04-2.png


4. ที่นี้มาเริ่มต้นการสร้างตารางซ้อมให้ตัวเองด้วยการคลิกที่ START NOW ค่ะ

TP_05.png


5. ระบบจะถามเพื่อน ๆ ว่า คุณได้มีการใช้อุปกรณ์บันทึกการออกกำลังกายหรือไม่ ให้คลิก YES ค่ะ

TP_06.png


6. จากนั้นเราจะมาตั้งค่าการแสดงผลและข้อมูลส่วนตัวกันค่ะ ให้เลือก
Unit Preference = Metric
Country = Thailand
Time Zone = Asia/Bangkok (GMT+07)
Fitness Level = ปั่นเป็นงานอดิเรกเลือก Recreational ค่ะ (หรือตามความแข็งแรงของเพื่อน ๆ ค่ะ)
Birthdate ให้เลือกวันเกิดค่ะ
Weight = ใส่น้ำหนักค่ะ

จากนั้นคลิก Continue

TP_07.png


7. ขั้นต่อมาคือการตั้งค่าที่เกี่ยวกับการร่างกายของเราเพื่อใช้ในการฝึกซ้อมแล้วค่ะ

สำหรับค่า Threshold นี้ ก็หมายถึงขีดความสามารถของเราที่จะใช้ซ้อม ถ้าเป็นคนที่มีพาวเวอร์มิเตอร์ และเคยทำการทดสอบพละกำลังที่มากที่สุดของตัวเองที่สามารถปั่นแช่ได้ 1 ชั่วโมง (FTP) มาก่อนก็สามารถเอา FTP และอัตราการเต้นหัวใจที่ระดับ threshold มาใส่ได้เลยค่ะ แต่ถ้าใครไม่เคยทดสอบ ระบบจะให้ค่ามาโดยอัตโนมัติ (แต่โปรแกรมตารางฝึกก็จะมีวันที่บังคับให้เราไปทำการทดสอบหาขีดความสามารถตัวเองอยู่ดีค่ะ)

เสร็จแล้วกด Continue


TP_08.png


8. ทีนี้เราก็สามารถมาติดตั้งการเชื่อมต่ออุปกรณ์กับ Account อื่นๆ ได้ เช่น Connect ของ Garmin หรือ Polar หรือ Suunto หรือ myfitnesspal เป็นต้น

แต่ตอนนี้ซินดี้จะแสดงตัวอย่างการอัพโหลดไฟล์ออกกำลังกายที่ได้จาก Garmin ขึ้นไปในเวปไซต์ เพื่อใช้ในการแนะนำการใช้เวปไซต์ก่อนนะคะ


TP_09.png


9. ให้คลิกที่ Upload แล้วเราก็กดเลือกไฟล์ที่ต้องการ แล้วอัพโหลดให้เรียบร้อย

TP_10.png


10. จากนั้นหน้าจอจะกลายเป็นรูปปฏิทินที่มีกิจกรรมการปั่นที่เพิ่งอัพโหลดไว้แทรกอยู่ในวันที่ของกิจกรรมนั้น

TP_11.png


11. เมื่อคลิกเข้าไปดูมันจะแสดงผล ระยะเวลา ระยะทาง ความเร็ว พาวเวอร์ ฯลฯ ซึ่งคล้าย ๆ กับ โปรแกรมพวก Garmin, Strava, Endomondo นั่นเอง (แต่เมื่อเราหมดช่วง premium ไปแล้วค่าบางอย่างจะไม่แสดงผล)

TP_12.png


12. จากนั้นถ้าเราไม่ปรับแก้ไขอะไรให้กด Save & Close เพื่อออกมาหน้าปฏิทินเหมือนเดิม

TP_13.png


13. สำหรับการใช้งานครั้งแรก ระบบมันจะขึ้นมาให้เราตั้งเป้าหมายในการฝึกซ้อม การตั้งเป้าหมายนี้ให้เรากำหนดอีเว้นท์ งานแข่ง หรือวันออกทริปที่เราตั้งใจจะพิชิตสถิติอะไรสักอย่างก็ได้ค่ะ

ขั้นนี้ซินดี้จะสอนการ Add Event เพื่อเป็นเป้าหมายการฝึกซ้อมไว้เบื้องต้นก่อนค่ะ (ถ้าใครยังไม่สนใจกดปิดไปได้เลย เราสามารถเข้ามาตั้งปฏิทินกำหนดอีเว้นท์หรือวันแข่งได้เรื่อย ๆ อยู่แล้วค่ะ)


TP_14.png


14. เมื่อคลิก Add Event มาแล้ว เราจะมาเจอหน้าต่างเล็ก ๆ ให้กรอกรายละเอียดงานเข้าไป

ให้กำหนดวันที่ที่จัดงานตรง Select Date


TP_15.png


15. เลือก Goal ของเราว่าต้องการอะไร ซินดี้ยกตัวอย่างเป้าหมายงาน Tour of Bangsean ที่จัดแข่งวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2017 โดยมีเป้าหมายคือขอแค่ปั่นจบ "Finish the Event"

จากนั้นคลิกที่ Save & Close แล้วอีเว้นท์นี้ก็จะไปปรากฎในปฏิทินของเรา


TP_16.png


มาถึงตอนนี้เรายังไม่รู้จะใช้ซ้อมยังไงดีเลยค่ะ อย่างนี้ต้องไปหาโปรแกรมซ้อมกันแล้ว!!

จากนั้นเราจะเข้าไปเลือกโปรแกรมซ้อมของสมาคมจักรยานประเทศอังกฤษ โดยเข้าไปที่เวปไซต์ British Cycling - Training Plans


เราจะเจอบทความและโปรแกรมซ้อมมากมาย ซึ่งบางอันสามารถซ้อมกับ TrainingPeaks ได้ และบางอันจะเป็นเพียงตารางซ้อมรูปแบบไฟล์ PDF เท่านั้น (ซึ่งซินดี้ก็ได้ทำสัญลักษณ์ PDF กับ TrainingPeaks ไว้ให้แล้วนะคะ)


Improvers Plan

- เป็นโปรแกรมที่เหมาะกับมือใหม่แบบปั่นจักรยานได้ไม่กี่เดือนแต่จะซ้อมจริงจังไม่ขอพังอีกต่อไป แผนซ้อมชุดนี้จะปูพื้นฐานการจัดตารางซ้อมอย่างมีระบบ เพิ่มความแข็งแรงภายใน 12 สัปดาห์ จะช่วยให้มือใหม่สามารถปั่นได้ 60 ไมล์ หรือประมาณ 100 กิโลเมตรแบบสบายตัว

12 week Foundation Plan
- โปรแกรม 12 สัปดาห์ปูพื้นฐานสำหรับผู้ที่มองหาความก้าวหน้าระดับการแข่งขัน เขาแนะนำว่าจะต้องเป็นผู้ที่สามารถพิชิต 100 กิโลเมตรมาได้สบาย ๆ อยู่แล้ว แล้วจึงมองหาอีกเลเว่ลของความเร็ว ก่อนจะไปสู่ตารางที่โหดขึ้นจะต้องผ่านโปรแกรมซ้อมปรับพื้นฐานร่างกายชุดนี้ก่อน สำหรับ Foundation plan นี้ คุณจะต้องมีเวลา 5-6 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ในการฝึกซ้อมค่ะ

Intermediate Plan
- เมื่อสำเร็จวิชาระดับ Foundation แล้ว ร่างกายเราจะแข็งแรงและอึดทนทานพอที่จะซ้อมหนักขึ้นอีกระดับหนึ่งได้ นั่นคือ Intermediate Plan ถ้าไม่เคยซ้อม Base Endurance มาก่อนเลยเขาไม่แนะนำให้เราข้ามขั้นตอน Foundation มาขั้นนี้นะคะ โปรแกรมนี้จึงเหมาะกับนักแข่งมือสมัครเล่นที่เริ่มสนใจการสร้างอันดับตัวเองในแข่งขันในระยะไม่เกิน 160 กิโลเมตร

Advanced plan
- แผนระดับสูงเหมาะกับนักปั่นที่มีพื้นฐานดีมาก ๆ ออกแบบมาให้สำหรับนักปั่นสายแข่งจิง ๆ ได้ฝึกซ้อมกัน

Modular Plan

- ซินดี้จะเรียกว่าเป็นแผนการซ้อมเฉพาะกาล เพราะข้างในจะแบ่งเป็นหัวเรื่องต่าง ๆ ซ้อมเพื่อเสริมจุดแข็ง (build) เป็นแผนสั้น ๆ เหมาะกับนักกีฬาที่เตรียมตัวการแข่งขันใน 1 - 2 สัปดาห์

7 week Panic Plan
- แผนซ้อมสำหรับคนที่ไม่มีเวลาซ้อมปูพื้นฐาน หรือไม่สามารถเริ่มซ็อมเป็นระบบได้ เพราะดั๊นนนนไปสมัครงานปั่นไว้แล้วและมันจะแข่งใน 1 -2 เดือนนี้แล้ว!! แผนนี้จะช่วยสร้างความแข็งแรงได้ในระยะเวลาการซ้อมสั้น ๆ แต่อาจจะไม่เหมาะกับการแข่งขันทางไกล หรือถ้ามีระดับความเร็วการแข่งที่สูงเกินไปนัก สรุปคือไว้สำหรับเอาตัวรอดให้จบ ๆ ไปหนึ่งงานแบบไม่พังมากนั่นเองค่ะ

BC_04.PNG


16. นอกจากนี้ในเวปไซต์ก็มีแผนการซ้อมเฉพาะประเภทกีฬาจักรยานด้วย เช่น ไซโคลครอส ประเภทลู่ การไต่เขา เซอร์กิต ไทม์ไทรอัล หรือซ้อมสปริ้นท์ เป็นต้น

สำหรับตรงนี้ซินดี้ยังไม่มีโอกาสดูได้หมดเลยค่ะ เพื่อน ๆ ลองเลือกซ้อมดูตามที่สนใจ ไว้ถ้ามีปัญหาสงสัยตรงไหนเอามาปรึกษา แบ่งปัน ช่วยกันตอบได้ค่ะ


BC_05.PNG


17. เอาล่ะเรามาลองใช้โปรแกรมซ้อมของ British Cycling กับ TrainingPeaks กันค่ะ จะเริ่มด้วย 12week Foundation Plan ก่อนนะคะ ให้คลิกเข้าไปที่คำว่า 12 week Foundation Plan

BC_04.PNG


จากนั้นก็จะขึ้นหน้าใหม่มาว่า Introduction to The foundation Plan for Intermediate/Advance Riders จะมีแถบสีแดง ๆ เป็นตารางซ้อมรูปแบบ PDF ทุก 4 สัปดาห์ ให้เราดาวโหลดและปริ้นท์ออกมาแปะฝาบ้านไว้ซ้อมก็ได้ค่ะ

แต่เราจะเชื่อมต่อกับ TrainingPeaks ดังนั้น ขอให้คลิกที่ VIEW THE FOUNDATION PLAN ON TRAININGPEAKS

BC_06.png


18. จากนั้นหน้าเวปจะเปลี่ยนเป็นบทความอธิบายคอร์สซ้อมบนเวปไซต์ TrainingPeaks มันจะขึ้นว่า 12 สัปดาห์ ราคา $0.00 เห็นแจกฟรีแบบนี้ รอช้าทำไม! คลิกที่ BUY เลยจร้าาาาาาาาาาาาาา

ปล. ในกราฟเขาจะแสดงผลไว้ว่าในแต่ละสัปดาห์เราต้องซ้อมอย่างน้อย 7 - 10 ชั่วโมงเลยนะคะ

TPBC_01.png


19. เมื่อคลิก BUY แล้วจะมาที่หน้า Checkout ตรวจสอบราคาอีกที $0.00 จริงดิ!!! ให้เราคลิก PURCHASE ค่ะ

TPBC_02.png


20. เมื่อทำการซื้อคอร์สแล้ว ระบบจะให้เราผนวกโปรแกรมซ้อมเข้าไปใน TrainingPeaks ได้ทันทีเลย โดยการเลือก วันที่อยากจะเริ่มซ้อม (start) หรือวันที่อยากจะจบการซ้อม (end) แล้วเลือกวันที่ จากนั้นกด Apply

TPBC_03.png


21. จากนั้นคลิกที่ LOG IN เพื่อเข้าสู่ระบบบัญชีการซ้อมของเราของเรา


TPBC_04.png


22. พอ LOG IN แล้ว เราจะกลับมาที่หน้าปฏิทินที่เราเริ่มคุ้นเคย ขั้นนี้ถ้ายังไม่มีรายละเอียดตารางซ้อมขึ้นมาให้เราไปคลิกที่ Training Library เป็นเมนูที่สองรูปสมุดอยู่ทางซ้ายมือสุดของหน้าจอค่ะ

TPBC_05.png


23. ลองอ่านรายละเอียดตารางซ้อมดูอีกครั้ง มีการกำหนดให้ซ็อมปั่นอย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และมี cross training 2 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ลองกำหนดวันที่ที่จะเริ่มซ้อมใหม่อีกครั้งแล้วคลิก Apply

TPBC_06.png


24. ทะทะทะท่าดั๊ม!! มันมาแล้วจ้า ปฏิทินการซ้อมรายวันของเรา จากนี้ก็พยายามทำตัวมีวินัยซ้อมไปตาตารางพักไปตามตารางให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ถ้าเราเล่น Garmin อยู่แล้ว และได้มีการผูกบัญชีเข้าไว้ด้วยกันแต่แรกทุกครั้งที่เราอัพข้อมูลจากการ์มินลงมือถือ มันก็จะเชื่อมต่อการฝึกซ้อมมายัง TrainingPeaks โดยอัตโนมัติค่ะ


TPBC_07.pngสำหรับกระทู้นี้ซินดี้ขอจบการแนะนำใช้งานเพียงเท่านี้ก่อน หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้มีอะไรสนุก ๆ เพื่อไปซ้อมกัน ใครสงสัยตรงไหน ติดขัดเรื่องภาษาขอให้โพสไว้ในกระทู้ ถ้ามีคนสงสัยเหมือนกันจะได้มาตอบให้และซินดี้จะพยายามอัพเดทไว้ในความคิดเห็นหน้าแรกค่ะ
เล็กที่ไซส์ แต่ใจสู้
Riding KUOTA powered by PIONEER


Re: จัดตารางซ้อมอย่างโปรด้วย Training Peaks และแผนฝึกซ้อมฟรีจาก British Cycling

โพสต์ โดย Cycling B®y » 23 ธ.ค. 2016, 05:47

แจ่มเลย ขอบคุณครับ
▄▀▄▀ รายงายสด ผลการแข่ง พร้อมวีดีโอ การแข่งจักรยานโปรทัวร์ https://www.facebook.com/groups/183810108467489/ ▄▀▄▀
__________________________________________________________________________________


Re: จัดตารางซ้อมอย่างโปรด้วย Training Peaks และแผนฝึกซ้อมฟรีจาก British Cycling

โพสต์ โดย silvercof » 23 ธ.ค. 2016, 07:03

:D
----------------------------------------------------------------
ชอบในสิ่งที่ทำ ทำในสิ่งที่ชอบ
Whatever will be, will be : สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม
----------------------------------------------------------------Re: จัดตารางซ้อมอย่างโปรด้วย Training Peaks และแผนฝึกซ้อมฟรีจาก British Cycling

โพสต์ โดย j.angkeeros » 23 ธ.ค. 2016, 09:23

เอาไฟล์จากการ์มินอันไหนมาโหลดอ่ะครับ
รักกันนะ จุ๊บจุ๊บ


Re: จัดตารางซ้อมอย่างโปรด้วย Training Peaks และแผนฝึกซ้อมฟรีจาก British Cycling

โพสต์ โดย Korkiert » 23 ธ.ค. 2016, 09:36

เยี่ยมไปเลยครับ ขอบคุณครับ (แต่แปลไม่ออก นี้ดิ)อิอิ
แก้ไขล่าสุดโดย Korkiert เมื่อ 23 ธ.ค. 2016, 14:59, แก้ไขไปแล้ว 1 ครั้ง.


Re: จัดตารางซ้อมอย่างโปรด้วย Training Peaks และแผนฝึกซ้อมฟรีจาก British Cycling

โพสต์ โดย sindymar » 23 ธ.ค. 2016, 10:30

j.angkeeros เขียน:เอาไฟล์จากการ์มินอันไหนมาโหลดอ่ะครับ


วิธีอัพโหลดไฟล์จากการ์มิน

วิธีแรก ใช้การผูกทั้งสองบัญชีเข้าด้วยกัน

กรณีที่ ลืมผูกบัญชีเข้าไว้ตั้งแต่แรกตอนที่สมัคร ให้เข้ามาผูกบัญชีไว้ที่ลิงค์นี้ค่ะ https://home.trainingpeaks.com/garminconnect
โดยใส่ยูสเซอร์กับรหัสผ่านของบัญชีการ์มินคอนเนค (garmin connect) ที่เรามี
หลักจากผูกบัญชีแล้ว ทุกกิจกรรมการซ้อมที่เราอัพขึ้นในระบบของการ์มินคอนเนค หลังจากวันนี้ไป จะมาโผล่ในปฏิทินและแอพในมือถือ TrainingPeaks ด้วยค่ะ

วิธีที่สอง ต้องการอัพโหลด กิจกรรมซ้อมก่อนหน้านี้

กรณีที่ต้องการอัพโหลดไฟล์เก่า ๆ ขึ้นมาด้วยให้ทำตามนี้เลยค่ะ
1. ไปที่หน้า Calendar เลือก Upload
upload1.png

2. เลือกวิธีอัพโหลด ด้วยการเปิดไฟล์จากการ์มิน หรือ อุปกรณ์ยี่ห้ออื่นก็ได้ค่ะ
3.จากนั้นเลือกไฟล์ที่ต้องการ
4. ได้ไฟล์แล้ว คลิกที่ Open

upload2.png

5. เมื่อคลิกที่ Open แล้วจะปรากฎหน้าต่างที่วิเคราะห์กิจกรรมซ้อมนั้นให้เรา
จากนั้นกด Save & Close เพื่อบันทึกและปิดหน้าต่างนี้ค่ะ

upload3.png


วิธีที่สาม ต้องการอัพโหลดหลายกิจกรรม

ใช้วิธีเปิดเวป TrainingPeaks ขึ้นมาหน้าหนึ่ง
และเปิด Folders ที่เราเก็บไฟล์กิจกรรมซ้อมไว้อีกหน้าหนึ่ง
จากนั้นใช้เม้าส์คลิกและ ลากไฟล์การซ้อมเก่า ๆ ของเรา มาใส่ไว้กลางปฏิทินได้เลยค่ะ มันจะเพิ่มเข้าไปได้อัตโนมัติจ้า
วิธีเพิ่มเติมดูจากหน้านี้ค่ะ http://help.trainingpeaks.com/hc/en-us/articles/204072034-Drag-and-Drop-to-Upload-a-Device-File
เล็กที่ไซส์ แต่ใจสู้
Riding KUOTA powered by PIONEERRe: จัดตารางซ้อมอย่างโปรด้วย Training Peaks และแผนฝึกซ้อมฟรีจาก British Cycling

โพสต์ โดย sindymar » 23 ธ.ค. 2016, 15:59

Korkiert เขียน:เยี่ยมไปเลยครับ ขอบคุณครับ (แต่แปลไม่ออก นี้ดิ)อิอิ


กำลังทยอยแปล อันเด็ด ๆ ทีละอันค่ะ
เล็กที่ไซส์ แต่ใจสู้
Riding KUOTA powered by PIONEER


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 5 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน