น้ำมันหล่อลื่นเกียร์ดุมshimano

ถ้าเป็นรถหรืออุปกรณ์ที่ออกแบบมาเป็นของ"รถพับ" โดยเฉพาะ เชิญเข้าห้องนี้ครับ

น้ำมันหล่อลื่นเกียร์ดุมshimano

โพสต์ โดย amonkhaw » 14 พ.ค. 2017, 19:13

ผมได้รถพับเก่าญี่ปุ่นมือสองมา เป็นของชิมาโนกำลังจะทำการถอดเกียร์ดุมมาล้าง

???อยากถามเพื่อนๆสมาชิกใช้น้ำมันหล่อลื่นเกียร์ดุมอะไรครับ..ขอบคุณครับ

Re: น้ำมันหล่อลื่นเกียร์ดุมshimano

โพสต์ โดย บรรศักดิ์ » 14 พ.ค. 2017, 20:37

เมื่อต้นปีที่แล้วผมเคยได้รถพับญี่ปุ่นมือสองล้อ 20" Bridgestone grandtech จากในบอร์ดนี้ อยากจะล้างเกียร์ดุมเหมือนกัน
เคยโทรสอบถามคนที่รับล้างเกียร์ดุม ถ้าจำไม่ผิดเขาคิด 900 บาท เขาบอกว่าค่าน้ำมันล้างมันแพง (oil bath) รถที่ผมได้มาราคาก็ไม่กี่ตังค์ จะทำ oil bath ก็เสียดายเงินเลยถอดมาล้างเอง ถอดออกมาปรากฎว่าตัวกลไกของดุมมันยังดูเงาสะอาดอยู่เลย (ดูจาก youtube ถ้าถอดกลไกตัวดุมผมว่าเรื่องใหญ่เลยนะ) ก็เลยแค่ใช้แค่จารบีเหลวฉีดเข้าไปหล่อลื่นในดุม แต่ฉีดเยอะพอสมควรเพราะสังเกตว่าฉีดเข้าไปแล้วมันหายไม่เยิ้มออกมา ส่วนกลไกนอกเกียร์ดุมเช่นพวกลูกปืนก็แค่ถอดมาล้างด้วยน้ำมันแล้วอัดจารบีเข้าไปใหม่ ทำเสร็จแล้วขี่ลื่นปรึ๊ดๆครับ
ขี่จนกว่าจะหมดแรง

Re: น้ำมันหล่อลื่นเกียร์ดุมshimano

โพสต์ โดย kathi » 14 พ.ค. 2017, 22:50

ของผมได้รถเก่าญี่ปุ่นมาเหมือนกันครับ ใช้เกียร์ shimano nexus 3 speed ตอนได้มาแรกๆ ทำงานติดขัดพอสมควร เลยค่อยๆ รื้อแล้วใช้น้ำมันเบนซินกับแปรงสีฟันล้างคราบจารบีเก่าออกให้หมด จากนั้นผมทำ oil bath  โดยใช้น้ำมันเกียร์อัตโนมัติของรถยนต์ครับ หากระป๋องทรงสูงใบเล็กๆ ขนาดพอใส่ชุดเกียร์ลงไปได้ เทน้ำมันลงไป แล้วเอาเกียร์จุ่มลงในน้ำมันให้มิดเลยครับ ทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง ให้น้ำมันไหลเข้าไปทุกซอกทุกมุมโดยดูจากฟองอากาศ แล้วจึงนำมาวางให้น้ำมันส่วนเกินไหลออกครับ จากนั้นผมค่อยทาจารบีบางๆ ที่เสื้อเกียร์กับเฟืองด้านนอกครับ แล้วจึงประกอบเข้าไปใหม่ หลังจากการทำ ใช้งานมา 2 ปีแล้ว ยังลื่นอยู่ครับ เกียร์ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

ข้อแนะนำ ควรหาผู้ช่วยคอยถ่ายภาพเวลารื้อเอาไว้ด้วย จะได้รู้ว่าชิ้นไหนประกอบกับชิ้นไหน เพราะเวลารื้อเกียร์มือจะเลอะมากๆ ครับ

อีกอย่างนึงถ้าใช้เบรคแบบ roller brake อย่าลืมหยอดน้ำมันเข้าไปด้วยนะครับ ของผมตอนได้มาน้ำมันแห้งเลย ลงเขามาเกือบตาย เบรคแล้วสะท้านทั้งคัน
shimano-sg-3r40-hub-roller.jpg

ทำได้เองง่ายๆ โดยไขควงปากแบนมาแงะเปิดฝาพลาสติกเล็กๆ ที่ด้านบนของเบรคออกระวังมันกระเด็นหาย (ที่เห็นเป็นตุ่มสีเทาๆ หน้าข้อความ INTERN ในรูป ) แล้วหยอดน้ำมันเข้าไปประมาณ 10 cc. ถ้ามันเกินเดี๋ยวมันไหลออกมาเองครับ ผมใช้น้ำมันเกียร์ที่เหลือจาก oil bath มาหยอดครับใช้ได้ดีครับ

Re: น้ำมันหล่อลื่นเกียร์ดุมshimano

โพสต์ โดย mindbomb » 15 พ.ค. 2017, 06:41

ขออนุญาตเพิ่มเติมนิดครับ อยากมีส่วนร่วม แห่ๆ น้ำมันเกียร์ออโต้ กะ น้ำมันพวงมาลัยพาวเวอร์ตัวเดียวกันครับ หากมีอยู่แล้วจะได้ไม่ต้องซื้อ สำหรับท่านที่ไม่ทราบนะครับ
ถึงแน่แต่นานหน่อย

Re: น้ำมันหล่อลื่นเกียร์ดุมshimano

โพสต์ โดย บรรศักดิ์ » 15 พ.ค. 2017, 09:45

คุณ kathi อธิบายได้ละเอียดมาก ผมขอเพิ่มเติมนิดนึ่ง ของผมใช้จารบีเหลว (grease spray) แบบกระป๋องซื้อที่ห้างสรรพสินค้าหรือโลตัสก็ได้ กระป๋องเล็กราคาไม่น่าถึงร้อยบาท เขย่ากระป๋องก่อนฉีด แล้วก็ฉีดเข้าไปทั้งในดุมเกียร์และดุมเบรค ดุมเบรคเปิดรูเล็กๆฉีดอัดเข้าไป ตอนหลังใจร้อนถอดดุมเบรคจากแกนล้อได้ผมฉีดอัดเข้าไปด้านหลังโดยไม่ผ่านรูเล็กๆ ฉีดเสร็จสะใจมาก นี่ปีกว่าเบรคยังนุ่มเหมือนเดิม ลองดูไม่ยากครับ ไม่ดีก็รื้อมาทำใหม่ ของมือสองราคาไม่กี่ตังค์พังก็ไม่เสียดายครับ

ลืมบอกไป เกียร์ดุม+เบรคที่ผมได้มาสภาพยังดีมากก็เลยไม่ต้องออกแรงล้างเยอะ ทำความสะอาดแค่ด้านนอกโดยใช้น้ำมันเอนกประสงค์ของ 3M ฉีดและเช็ดทำความสะอาด ในดุมเกียร์ดุมเบรคฉีดจารบีเหลวอัดเข้าไปอย่างเดียว เสร็จแล้วก็เอาไปขี่กับขี่สนุกมากครับ...
ขี่จนกว่าจะหมดแรง

Re: น้ำมันหล่อลื่นเกียร์ดุมshimano

โพสต์ โดย amonkhaw » 15 พ.ค. 2017, 20:03

ขอยคุณทุกคำแนะนำนะครับ จะได้นำความรู้ไปปฏิบัติดูง่ายขึ้นเยอะเลยครับ ...ขอบคุณอีกครั้งครับ


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 8 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน