อุทาหรณ์ตามหลังแขกขายถั่วเกือบวิบัติ ขับรถดึกๆควรระวัง...มอไซต์ผี

พูดคุย การปั่นจักรยานในเมือง ปั่นในชีวิตประจำวัน เสวนาการพัฒนาเส้นทางจักรยาน

อุทาหรณ์ตามหลังแขกขายถั่วเกือบวิบัติ ขับรถดึกๆควรระวัง...มอไซต์ผี

โพสต์ โดย Zel » 20 ต.ค. 2015, 01:11

ดังคำกล่าวแต่โบราณว่าไว้ฉันใด ว่ายามใดตกอยู่ภายใต้อันตรายจากงูเงี้ยวเขี้ยวขอ หรือพบกับแขกขายผ้ามาในเพลาเดียวกันจงตีแขกให้ม้วยก่อนแล้วค่อย แบ็คสกรูมาตีงู อย่าได้หลงไว้เนื้อเชื่อใจเด็ดขาด

เหตุใดวันนี้ผมจึงนึกถึงสุภาษิตอะไรแบบนี้ เนื่องด้วยเป็นอีกครั้งหนึ่งที่เกือบประสบอุบัติเหตุซึ่งอาจถึงขั้นเจ็บหนักได้
ขอรวบรัดจับใจความว่า ผมนั้นปั่นจักรยานไปกลับทำงานทุกวัน วันนี้หลังเลิกงานประมาณ 3ทุ่มกว่า ผมก็ปั่นออกจากซอยที่ทำงานตามปกติเมื่อถึงถนนเส้นหลักจำเป็นต้องเลียบเลนขวา ซึ่งมีรถยนต์จอดกันเรียงราย และได้ปั่นตามหลังจักรยานพี่แขกขายถั่ว เพื่อรอข้ามเลน

และด้วยความมั่นใจในทักษะการปั่นระดับสูงของอาบัง เพราะแกปั่นตั้งแต่เย็นย่ำยันผับปิด
พอแกโผตัดไปเลนซ้าย ผมจึงรีบออกตัวตาม ด้วยคติที่ว่าตามหลังผู้ใหญ่หมาไม่กัด เหลือบตามองรถสวนทางนิดๆไม่มีแสงไฟใดๆรถเลนตรงข้ามวิ่งมายังไม่ถึงและไม่เร็วมากจึงคิดด่วนใจง่ายตามหลังอาบังไปโดยพลัน...

แต่แล้วผมก้รู้ว่าคิดผิดถนัด พอพี่บังข้ามไปได้ถึงฝั่งซ้ายผมก็มาอยู่กึ่งกลางระหว่างเลนขวา ทันใดนั้นถึงกับรู้สึกเย็นสันหลังวาบ สายตาเหลือบขวามองไปกลางเลนเริ่มเห็นภาพเงารางๆโผล่ขึ้นมากลางถนน หัวใจหล่นวูบตกลงไปอยู่ที่ตาตุ่ม ไม่คิดไม่ฝันว่าจะต้องมาเจอเรื่องแบบนี้ ณ ใจกลางเมืองหลวง

อะดรีนาลีนพุ่งปรี๊ด รีบหักพวงมาลัย เอ๋ยแฮนด์รถกลับมายังฝั่งเดิมอย่างเร็ว ช้ากว่านี้สักเพียง 2 วินาทีตอนนี้คงได้นอน ICU ให้พยาบาลตรวจสอบว่าสูญพันธ์ไปหรือยัง

เป็นวินาทีอันตรายครับในระหว่างข้ามเลนจากขวาไปซ้าย ไม่ควรตามหลังใคร ควรดูให้ถี่ถ้วนรอบคอบเองดีกว่า ไม่งั้นสิ่งนั้นจะเข้ามาหลอกหลอนคุณแบบไม่ทันตั้งตัว ผมขอเรียกสิ่งนี่ว่า "มอเตอร์ไซต์ผี" โผล่มาแบบไม่มีสัญญาณเตือนใดๆ ไม่มีไฟหน้า ไม่มีไฟหลัง ไม่มีตังค์ซ่อม ปล่อยมันไว้อย่างนั้น รู้ไหมว่าเกือบทำให้ตัวเองและคนอื่นเค้าเดือดร้อน

*** เรืองนี้ติตัวเองครับ ไม่ได้ติพี่บัง คติเตือนใจและเทคนิคใหม่ในการปั่นที่ได้คือดูให้ดีด้วยตนเองอย่าไปตามหลังคนอื่นเลยครับ
Zel

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 2 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน