๙๖ วัน ปั่น(จักรยาน)คนเดียวเที่ยวสองทวีป

บอร์ดสำหรับ นักปั่นทัวร์ริ่ง นักปั่นระยะทางไกล พูดคุยเรื่องอุปกรณ์ เทคนิตการปั่น ที่พัก หรือการกินอยู่
ภาพประจำตัวสมาชิก
oldhippie
นั่งทางในเอาครับ

๙๖ วัน ปั่น(จักรยาน)คนเดียวเที่ยวสองทวีป

โพสต์ โดย oldhippie » 14 ส.ค. 2014, 19:29

รูปภาพ

คิดหัวกระทู้ตั้งหลายชื่อแต่ไม่ลงตัวสักชื่อ เพราะเดินทางไปหลายประเทศหลายเมืองมาก เลยขออนุญาตใส่แต่ชื่อทวีปนะครับ

การเดินทางเริ่มต้นจากประเทศไทย-มาเลย์เซีย-เกาหลี-รัสเซีย-มองโกเลีย-รัสเซีย-เอสโตเนีย-ลัตเวีย-ลิทูเนีย-รัสเซีย-โปแลนด์-สาธารณรัฐเช็ค -ออสเตรีย-สโลวาเกีย-ฮังการี-โรมาเนีย-ตุรกี-มาเลย์เซีย-ประเทศไทย จะเห็นว่าการเดินทางครั้งนี้ไม่มีการย้อนรอยทับเส้นทางเดิมเลย ยกเว้นจาก อูลัน-อูเด -> อูลันบาตอร์-> อูลัน-อูเด

ทำไมถึงอลังการงานสร้างขนาดนี้

ขอบอกว่าไม่เคยคิด ไม่เคยฝันว่าจะเดินทางยาวนานเป็นมหากาพย์อย่างนี้ ความตั้งใจเดิมหลังจากจบ
ทริปเวียดนามเมื่อปี ๒๕๕๖ ก็ตั้งใจไว้ว่าปี ๒๕๕๗ จะปั่นจักรยานจากไทย ไปหลวงพระบาง เวียดนามตอนเหนือ จีน ลงเรือเฟอร์รี่ไปเกาหลี ปั่นเที่ยวเกาหลีแล้วนั่งเฟอร์รี่ไปญี่ปุ่น ปั่นเที่ยวญี่ปุ่นแล้วนั่งเฟอร์รี่กลับเกาหลี แล้วนั่งเครื่องบินกลับประเทศไทย แต่ช่วงกลางปีลูกชายก็บอกว่าน่าจะได้ย้ายเข้ากรุงเทพ แล้วน่าจะมีโอกาสลาหยุดงานได้หลายๆ วัน มาชวนเปลี่ยนแผนปั่นไปเที่ยวสิบสองปันนาแทน ก็ไปหาข้อมูลการปั่นไปเวียดนามไปจีน ไปสิบสองปันนาแล้วนั่งเรือสินค้ากลับมาเชียงแสน แต่แผนล่มเพราะตอนสิ้นปีงบประมาณปรากฏว่าเจ้ากรมฯ เกษียณ แล้วเจ้ากรมฯ คนใหม่ก็บอกลูกชายว่ายังหาคนไปแทนไม่ได้ให้อยู่ที่เดิมไปก่อน ก็เลยหมดโอกาสไปปั่นเที่ยวด้วยกัน

แล้ววันหนึ่งช่วงปลายเดือนตุลาคม ลูกก็โทรมาถามว่า “พ่อ..ไปนั่งรถไฟทรานสไซบีเรียไหม” หลังจากสตั๊นท์ไป ๑๕ วินาที ก็ถามกลับไปว่า “ทำไม” คือยังไม่หายงงไม่รู้จะพูดอะไรเลยถามไปอย่างนั้น คำตอบที่ได้คือ พอดีจองตั๋วเครื่องบินราคาถูกไปเกาหลีใต้ได้ อ้าวแล้วมันเกี่ยวกันอย่างไร - พ่อก็นั่งเครื่องบินไปลงเกาหลีใต้ แล้วนั่งเฟอร์รี่จากเกาหลีใต้ไปวลาดิวอสต็อก แล้วก็นั่งรถไฟไปมอสโคว์ แล้วก็ปั่นจักรยานเที่ยวยุโรปเลย เห็นบ่นว่ายังไม่เคยไปยุโรปตะวันออก อยากไปเที่ยวประเทศไหนก็ปั่นจักรยานไปเลยเบื่อเมื่อไหร่ค่อยกลับ เอ้อเป็นข้อเสนอที่เข้าท่าแฮะ แต่แหมน่าจะถามก่อนที่จะจองตั๋วเครื่องบิน ไม่ใช่จองแล้วมาบีบบังคับกลายๆ ให้ไป ว่าแล้วก็รีบปาดน้ำลายตอบง่ายดายว่าตกลง(ฮา)

อันดับแรกก็จัดการเปิด Google และ Google maps ดูเส้นทางที่จะไป ซึ่งก็ใช้เวลานานพอควรกว่าจะลงตัว เพราะตรงโน้นก็น่าเที่ยว ตรงนั้นก็น่าดู บางครั้งก็สองจิตสองใจเลือกไม่ถูกตัดสินใจยากนักก็ไปทั้งสองที่เลย ฮ่า ฮ่า

เส้นทาง (ที่ตั้งใจไว้)

ประเทศไทย – มาเลย์เซีย – เกาหลี – รัสเซีย – มองโกเลีย – รัสเซีย - ฟินแลนด์ – เอสโตเนีย – รัสเซีย – เอสโตเนีย – ลัตเวีย – ลิทูเนีย – รัสเซีย – โปแลนด์ – สาธารณรัฐเช็ค – สโลวาเกีย – ฮังการี – ออสเตรีย – อิตาลี – โครเอเซีย – อิตาลี – กรีซ – ตรุกี – มาเลย์เชีย – ประเทศไทย คะเนคร่าวๆ ก็คงใช้เวลาประมาณ ๔ – ๖ เดือน
อย่าคิดว่าจะได้ไปทั้งหมดที่เขียนมานั่นนะครับ เพราะยังไม่ได้รับการอนุมัติจากคุณหมออายุรกรรมประจำตัวเลย พอไปสอบถามคุณหมอที่รักษาสารพัดโรคที่สุมอยู่ในร่างกายว่าอยากจะไปเที่ยวสัก ๖ – ๗ เดือน จะขอยาไปด้วยได้ไหม คุณหมอแทบจะตัดเป็นตัดตาย บอกถ้าคุณลุงไปนานขนาดนั้นก็ไม่ต้องมาให้ผมรักษาแล้ว(ฮา)
ก็เลยต้องเปลี่ยนแผน จากกรุงมอสโคว์แทนที่จะบินไปกรุงเฮลซิงกิเพื่อดูแซมบ้าคาร์นิวัลของฟินแลนด์ก็เลยตัดออก แล้วนั่งรถไฟไปเมืองเซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์กแทน
หลายท่านอาจจะสงสัยว่า งานแซมบ้าคาร์นิวาลมีแต่ที่บราซิลไม่ใช่หรือ มาเลยครับมาดูเรียกน้ำย่อยก่อนครับ แฮ่..แสนเสียดายอดไปดู

รูปภาพ
Picture credit http://www.people.cn

รูปภาพ
Picture credit news.cn (xinhuanet.com)

แล้วก็ตัด อิตาลี โครเอเซีย กรีก ออกไปด้วย

สรุปเส้นทาง

จะเป็น กรุงเทพ-กัวลาลัมเปอร์-ปูซาน-โซล-กังหนึ่ง-ดองแฮ-วลาดิวอสต็อก-คาบารอฟ-อูลัน-อูเด-อูลันบาตอร์-อูลัน-อูเด-อิรคุตส์-โนโวซิบริกส์-เยคาเธอรินเบิร์ก-มอสโคว-เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก-ทาลลินน์-ริกา-คาลินินกราด-วอร์ซอร์-ครากรูฟ-โรสวอฟ-ปราก-ทาบอร์-เชสกี้กุมลอฟ-จินดริชูฟ หราเดค-ซโนจโม-มิคูลอฟ-เวียนนา-บราติสลาวา-บูดาเปสต์-บูคาเรส-อิสตันบูล-กรุงเทพฯ

ตอนแรกตั้งใจว่าจะเริ่มปั่นจักรยานตั้งแต่เมืองเซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก ไปกรุงทาลลินน์เมืองหลวงของเอสโตเนีย ระยะทางประมาณ ๓๖๐ ก.ม. คิดว่าปั่นไปเที่ยวไปน่าจะใช้เวลาไม่เกิน ๕ วัน แต่พอดูราคาที่พักแต่ละเมืองแล้วไม่มีต่ำกว่า ๑,๐๐๐ บาท เลยใช้บริการรถโดยสารข้ามประเทศของบริษัท Lux Express แทน แล้วจะเริ่มปั่นจากกรุงทาลลินน์ ไปกรุงริกาเมืองหลวงของลัตเวีย จากรุงริกาก็ปั่นมาเมืองคาลินินกราดของรัสเซีย แล้วนั่งรถโดยสารไปกรุงวอร์ซอร์ จากโปแลนด์ก็ต่อไปสาธารณรัฐเชค ออสเตรีย สโลวาเกีย ฮังการี โรมาเนีย แล้วนั่งรถไฟผ่านบัลแกเรียไปอิสตันบูลเพื่อขึ้นเครื่องบินกลับประเทศไทย

ท่านที่ติดตามอ่านก็อย่าเพิ่งเบื่อกันก่อนนะครับ คิดไว้ว่าน่าจะใช้เวลารายงานประมาณ ไม่เกินปีคงจบครับ

พาหนะในการเดินทาง

กรุงเทพ – กรุงกัวลาลัมเปอร์ สายการบินแอร์เอเชีย
กรุงกัวลาลัมเปอร์ – ปูซาน สายการบินแอร์เอเชียเอ็กซ์
ปูซาน – กรุงโซล รถไฟ
กรุงโซล – กังหนึ่ง (Gangneung) รถไฟ (เป็นเมืองชายทะเลอยู่ห่างจากดองแฮ Donghae ประมาณ ๓๐ กว่า ก.ม.)
กังหนึ่ง – ดองแฮ จักรยาน
ดองแฮ – วลาดิวอสตอค เรือเฟอร์รี่
วลาดิวอสตอค – กรุงมอสโคว์ รถไฟ (แวะเที่ยวกลางทางด้วย)
กรุงมอสโคว์ – เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก รถไฟ
เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก – กรุงทาลลินน์ (เอสโตเนีย) รถโดยสาร
กรุงทาลลินน์ – กรุงริก้า (ลัตเวีย) จักรยาน
กรุงริก้า – คาลินินกราด (รัสเซีย) จักรยาน
คาลินินกราด – กรุงวอร์ซอร์ (โปแลนด์) รถโดยสารแล้วต่อรถไฟ
กรุงวอร์ซอร์ – ครากรูฟ รถไฟ
ครากรูฟ – โรสสวอฟ (Wroclaw) รถโดยสาร
โรสสวอฟ – กรุงปราก (สาธารณรัฐเช็ก) รถโดยสาร
กรุงปราก – เชสกี้ กุมลอฟ จักรยาน
เชสกี้ กุมลอฟ – จินดริชูฟ หราเดค จักรยาน
จินดริชูฟ หราเดค – ซโนจโม จักรยาน
ซโนจโม – มิคูลอฟ จักรยาน
มิคูลอฟ – กรุงเวียนนา (ออสเตรีย) จักรยาน
กรุงเวียนนา – กรุงบราติสลาวา (สโลวาเกีย) จักรยาน
กรุงบราติสลาวา – กรุงบูดาเปสต์ (ฮังการี) รถไฟ
กรุงบูดาเปสต์ – กรุงบูคาเรส (โรมาเนีย) รถไฟ
กรุงบูคาเรส – อิสตันบูล (ตุรกี) รถไฟ
อิสตันบูล – กรุงเทพ สายการบินมาเลเช๊ยแอร์ไลน์

แต่สุดท้ายก็ต้องปรับเปลี่ยนพาหนะ ช่วงจากคาลินินกราดไปกรุงวอร์ซอร์เป็นรถโดยสารตลอดเส้นทาง จากกรุงบราติสวาลา ไปกรุงบูดาเปสต์ จากกรุงบูดาเปสต์ ไปกรุงบูคาเรสต์ ก็ต้องใช้บริการรถโดยสารแทนรถไฟ และจากกรุงบูคาเรสต์ไปอิสตันบูล ก็เปลี่ยนเป็นเครื่องบินแทน
เส้นทางปั่นจักรยานในยุโรปเรียกว่า ยูโรวีโล (EuroVelo) มีหลายเส้นทางครับอยากรู้เส้นทางจักรยานยุโรปตามลิงค์นี้ไปครับ

http://en.wikipedia.org/wiki/EuroVelo

ส่วนเส้นทางที่ปั่นหมดปัญญาที่จะทำแผนที่ให้ดูกันครับ ไม่มีความสามารถพอ

ก่อนอื่นขอชี้แจงก่อนว่าทริปนี้ฉายแค่ ๒ ช่องเท่านั้นนะครับ คือที่เวปพันทิป กับเวปจักรยานที่คุณก็รู้จักว่าคือใคร เอ๊ย..ไม่ใช่ เวปจักรยานที่ใครๆ ก็รู้จัก ไม่ได้ฉายทางช่องเฟสบุ๊ค ไม่ต้องไปติดตามที่นั่นนะครับ ส่วนสถานีอื่นๆ ถ้าอยากนำไปฉายติดต่อขอลิขสิทธิ์ก่อนนะครับ

การเตรียมตัว

อันดับแรกเข้าไปหาข้อมูลเวปกูเกิ้ล และแผนที่กูเกิ้ล ดูว่าแต่ละบ้านแต่ละเมืองที่จะไปเค้ามีที่เที่ยวที่ไหนกันบ้าง ได้ข้อมูล ได้รูปภาพ ได้แผนที่ ก็คัดลอก(ก๊อปปี้)ไปใส่ในเวิร์ด หาข้อมูลเพิ่มเติมจาก Rough Guides ฉบับเที่ยวยุโรปแบบประหยัด แล้วนำข้อมูลมาเรียบเรียงใหม่จนได้แผนการเดินทางตามข้างบน เมื่อได้เส้นทางมาแล้วก็มาดูว่ามีประเทศไหนบ้างที่คนไทยอย่างเราสามารถไปเที่ยวได้โดยไม่ต้องใช้วีซ่า ซึ่งก็มีเพียง ๕ ประเทศเท่านั้น คือ มาเลยเซีย เกาหลี รัสเซีย มองโกเลีย และตุรกี ส่วนที่เหลือก็จะเป็นประเทศในกลุ่มเชงเกน ซึ่งคนไทยต้องขอวีซ่า กับ ฮังการี และ โรมาเนีย แต่สองประเทศหลังนี้ให้สิทธิ์ผู้ที่ได้วีซ่าเชงเกนแบบเข้าได้หลายครั้ง (Multiple Visa) ไม่ต้องใช้วีซ่า

การขอวีซ่าเชงเกน

อันดับแรกก็ตรวจดูแผน(ไม่ใช่แพลน)การเดินทางก่อนว่าจะเที่ยวประเทศไหนนานที่สุด ซึ่งของนายสองแรงน่องฯ จะใช้เวลาที่สาธารณรัฐเช็กนานที่สุด จึงต้องยื่นขอวีซ่าที่สถานฑูตสาธารณรัฐเช็ก

เอกสารที่ใช้ในการยื่นขอวีซ่า ขอลอกของสถานฑูตมานะครับ
Visa Application Requirements:

Form: Visa Application form, download from Embassy webpage
แบบฟอร์มการขอวีซ่า ดาวน์โหลดได้จากหน้าเวปสถานฑูต
Travel document: Passport
หนังสือเดินทาง
Photograph: Refer to biometric photo template in folder documents
รูปถ่าย แบบไบโอมีตริก ตามตัว รูปแบบที่สถานฑูตกำหนด

Document substantiating purpose of stay (for example: invitation, travel agency documents, organized trip reservation, itinerary, health/medical facility confirmation, employment confirmation, invitation/tickets for a congress, expo, seminar, business relations confirmation, invitation/application for participation in consultations, conference, seminar etc.)
เอกสารหลักฐานสนับสนุนจุดประสงค์ของการอยู่อาศัย (ตัวอย่าง จดหมายเชิญ เอกสารของบริษัทท่องเที่ยว การสำรอง
การเดินทาง แผนการเดินทาง ประกันสุขภาพระหว่างเดินทาง หนังสือรับรองการทำงาน ฯลฯ)

In case of transit, visa or other permit to enter a third country, which is the final destination and (air plane) tickets for the trip
ในกรณีทราสิท จะต้องมีวีซ่าหรือใบอนุญาตให้เข้าประเทศที่สามซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางและตั๋วเครื่องบิน

Proof of accommodation or proof of sufficient financial means to arrange for accommodation (for example: invitation, hotel voucher etc.)
หลักฐานการจองที่พัก หรือหลักฐานการเงินสำหรับใช้จ่ายค่าที่พัก (ตัวอย่าง จดหมายเชิญ เอกสารการจองโรงแรมที่ชำระเงินแล้ว)

Proof of sufficient financial means for subsistence during a stay in the Schengen area, for return to a country of residence or for a transit to a third country, in which the applicant resides or can obtain financial means legally.
หลักฐานการเงินเพียงพอต่อการใช้จ่ายระหว่างพำนักอยู่ในเขตเชงเกน และเดินทางกลับประเทศที่พำนัก ที่ผู้ยื่นขอวีซ่าอาศัยอยู่ หรือสามารถหาเงินได้อย่างถูกกฏหมาย

Information, which will allow to ascertain the intention to leave the territory of the Czech Republic/Schengen area before the expiry of visa (for example: (air plane) ticket reservation, proof of financial means, employment confirmation, proof of immovable property, proof of family or work ties etc.)
ข้อมูลที่จะทำให้เชื่อได้ว่าจะเดินทางออกจากพื้นที่สาธารณรัฐเช็ก/เขตเชงเกน ก่อนวีซ่าหมดอายุ (ตัวอย่างการจองตั๋วเครื่องบิน หลักฐานการเงิน หนังสือรับรองการทำงาน หลักฐานอสังหาริมทรัพย์ หลักฐานความผูกพันกับครอบครัว หรือ ที่ทำงาน ฯลฯ)

Travel medical insurance
ประกันสุขภาพระหว่างเดินทาง ผมใช้ของ AIG ครับ

เมื่อเอกสารพร้อมก็เข้าไปที่เวปของสถานฑูต http://www.mzv.cz/bangkok/en
เลือกหัวข้อ Visa and Consular Information แล้วเข้าไปที่ Schengen visa information คลิกที่คำว่า Visa Point เพื่อทำการจองวันสัมภาษณ์ที่ Book a date for submitting your application for Schengen visa in VisaPoint หลังจากดำเนินการตามขั้นตอนก็จะได้หลักฐานการนัดตามรูปครับ

รูปภาพ


รายละเอียดทั้งหมดผมเล่าไว้ที่นี่ครับ http://pantip.com/topic/31835866

ขอแทรกนิด ระหว่างที่รอว่าวีซ่าจะได้หรือไม่ได้เกิดอาการกังวล คิดว่าถ้าวีซ่าไม่ได้ จะทำอย่างไรก็เลยเตรียมแผนสำรอง ไว้ว่า คงจะต้องนั่งรถไฟจากเซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก ย้อนกลับมากรุงมอสโคว แล้วลงไปรัสเซียตอนใต้แถว โซซี ไปจอร์เจีย แล้วค่อยปั่นไปตุรกี แล้วปั่นเที่ยวตุรกียาว แล้วค่อยกลับ แต่ก็เจอปัญหาเพราะจากรัสเซียจะไปจอร์เจียต้องผ่าน อับคาเซีย (Abkhazia) ดินแดนที่ยังมีความขัดแย้งกันอยู่ คนต่างชาติสามารถเดินทางจากรัสเซียเข้าอับคาเซียได้แต่ไม่สามารถเดินทางผ่านเข้าไปจอร์เจียได้ ต้องกลับเข้ารัสเซียเท่านั้น ขณะเดียวกันจากจอร์เจียก็ไม่สามารถเดินทางผ่านอับคาเซียไปรัสเซียได้ และจอร์เจียกับตุรกีก็มีข้อพิพาททางดินแดนกันอยู่ ทำให้ไม่สามารถผ่านแดนทางบกได้ ต้องใช้บริการเรือเฟอรี่ จากบาตูมิ (จอร์เจีย) ไป แทรบซอน (ตุรกี) แทน ค่อนข้างยุ่งยาก แต่ก็คงต้องไปถ้าไม่ได้วีซ่าเชงเกน แต่ถึงวันไปรับหนังสือเดินทางคืนปรากฏว่าได้วีซ่า โล่งไป

อุปกรณ์ที่เตรียมไปด้วย

อิเล็คโทรนิค
๑. กล้องถ่ายรูป
๒. โทรศัพท์ฉลาด (สมาร์ทโฟน)
๓. บลูธูท
๔. ธนาคารพลังงาน
๕. ที่ชาร์จแบตเตอรี่สำหรับอุปกรณ์ข้างต้น
๖. เมมโมรี่การ์ดสำรอง
๗. ที่อ่านเมมโมรี่การ์ด

เกี่ยวกับจักรยาน

๑. จักรยาน (ก็จะไปปั่นจักรยาน)
๒. สูบลมพกพา
๓. ยางในสำรอง ๒ เส้น
๔. ชุดปะยาง
๕. กุญแจปากตายเบอร์ ๑๕ (เอาไว้ถอดบันไดจักรยาน)
๖. หกเหลี่่ยม (เอาไว้ถอดอานกับแฮนด์)
๗. กระจกข้าง (ปั่นในยุโรปถ้าไม่ติดผิดกฏหมาย)
๘. กระดิ่ง (ถ้าไม่มีผิดกฏหมาย)
๙. ไฟหน้า ไฟท้าย
๑๐. ไมล์
๑๑. ถุงมือ
๑๒. หมวกกันกระแทก
๑๓. กระเป๋าข้าง
๑๔. กระเป๋าใส่จักรยาน

เครื่องนุ่งห่ม
๑. เสื้อกันฝน (ราคา ๙๙ บาท จากห้างดอกบัว) ๑ ตัว
๒. เสื้อกันลม ๑ ตัว
๓. เสื้อวอร์ม ๑ ตัว
๔. กางเกงยีนส์ ๑ ตัว
๕. กางเกงขาสั้น ๔ ตัว
๖. เสื้อยืดคอกลม ๔ ตัว
๗. เสื้อปั่นจักรยาน ๓ ตัว
๘. ผ้าเช็ดตัว ขนาดใหญ่ ๑ ผืน
๙. ผ้าเช็ดหน้าผืนเล็ก ๑ ผืน
๑๐. ผ้าข้าวม้า ๒ ผืน
๑๒. กางเกงขาก๊วย (กางเกงจีน) ๒ ตัว สำหรับใส่นอน
๑๓. ถุงเท้า ๒ คู่ (ไปซื้อในรัสเซีย ๕ คู่ และในตุรกี ๓ คู่)
๑๔. รองเท้าแตะ ๑ คู่
๑๕. รองเท้าเดินทาง ๑ คู่
๑๖. กระเป๋าห้อยคอ ๑ ใบ
๑๗. กระเป๋าคาดเอว ๑ ใบ (ไม่ได้ใช้)

นอกจากสิ่งของด้งกล่าวข้างต้นแล้ว ก็ยังมียาประจำตัวอีก ๒ ถุงใหญ่ คือยาควบคุมเบาหวาน ยาควบคุมความดันโลหิตสูง ยารักษาไขมัน ยาคล้ายกล้ามเนื้อ
ยากล่อมประสาท(ใช้รักษาอาการปวดที่เกิดจากความผิดปรกติของเส้นประสาทส่วนกลางและส่วนปลาย) ยาแก้ปวด น้ำตาเทียม และยาหม่องตราเสือ ๑ กระปุก
ช่วงต้นนี้จะพยายามใส่รายละเอียดเท่าที่บันทึกไว้ แต่อาจไม่ครบถ้วน ถ้าสงสัยตรงไหนสอบถามหน้ากระทู้ หรือหลังไมค์ก็ได้ครับ

วันที่ ๐๑ (วันอาทิตย์ที่ ๒๐ เมษายน ๒๕๕๗)

เส้นทาง กรุงเทพ – กัวลาลัมเปอร์
พาหนะ เครื่องบิน แอร์เอเชีย เที่ยวบิน AK885 ออกจากดอนเมือง ๑๕:๑๕ ถึง ๑๘:๒๐

วันแรกของการเดินทาง เริ่มต้นจากแถวถนนประชาชื่น ลูกๆ มาส่งกันพร้อมหน้า ทุกคนตื่นเต้นที่พ่อจะออกไปท่องโลกกว้าง พากันเร่งให้ออกจากที่พักตั้งแต่ ๐๙:๓๐ น. ทั้งๆ ที่กว่าเครื่องจะออกก็ ๑๕:๓๐ น. โน่น
เนื่องจากเมื่อวานเป็นวันเกิดของน้องชาย พี่เค้าก็จะถือโอกาสพาไปเลี้ยงข้าวด้วย ตั้งใจว่าจะไปกินแถวถนนแจ้งวัฒนะ มาเจอม๊อบปิดถนนเลยต้องกลับรถไปพึ่งร้านอาหารใน IT Square แทน สิบเอ็ดโมงกว่าถึงสนามบินดอนเมือง เค้ายังไม่เปิดให้เช็คอินเลย(ฮา)
พอเช็คอินเสร็จลูกเค้าก็เร่งให้เข้าให้เข้าห้องผู้โดสารขาออก กลัวคนเยอะ คิวยาว กลัวจะตกเครื่อง เข้าไปเป็นคนแรกเลยใช้เวลาไม่ถึง ๒ นาที ก็ผ่าน ต.ม.เข้าไปนั่งรอที่ประตูทางออกตั้งแต่บ่ายโมง ๕๕ ๕๕
นั่งรอจน ๑๔:๔๕ น. ก็ไม่มีวี่แววว่าจะเปิดให้ boarding จนบ่ายสาม พนง. ถึงได้ประกาศว่าเที่ยวบินล่าช้า เนื่องจากเครื่องยังมาไม่ถึงดอนเมือง เอาแล้วไหมเริ่มต้นก็ลางไม่ดีแล้ว วันต่อๆ ไปจะเจออุปสรรคอะไรอีก กว่าเครื่องจะได้ทะยานขึ้นจากรันเวย์ก็ ๑๖:๓๐ น. บินมาได้ไม่ถึงชั่วโมงกัปตันก็ประกาศให้รัดเข็มขัดเนื่องจากเจอพายุ แต่ไม่นานก็พ้น เครื่องลง LCCT เวลา ๑๘:๔๕ น.ทำเวลาได้ดีพอสมควร ช้ากว่ากำหนดแค่ ๒๕ นาที
ออกจากเครื่องก็เจอฝนเลย ต้องเดินตากฝนเข้าอาคาร ใช้เวลาประมาณ ๒๐ นาที ก็ผ่านมารับกระเป๋า แล้วก็เดินตามชาวบ้านไปซื้อตั๋วรถเข้าเมือง ใช้บริการของ Star Shuttle เพราะบอกว่าส่งถึงโรงแรมค่าตั๋ว RM 18.50 รถวิ่งมาส่งที่ KL Sentral แล้วต้องเปลี่ยนไปนั่งรถตู้ต่อ แต่ไม่เสียเงินเพิ่ม ถึงโรงแรมที่พัก Tune Downtown ตอนเกือบสามทุ่ม ค่าห้องคืนละ RM 37.12 พัก 3 คืน เป็นเงิน RM 111.36

วันที่ ๐๒ (วันจันทร์ที่ ๒๑ เมษายน ๒๕๕๗)

มะละกา

กัวลาลัมเปอร์ ยามเช้าถ่ายจากหน้าโรงแรม

รูปภาพ

ลืมตามาดูโทรศัพท์ ๐๕.๐๕ น. ก็นอนเอ้อระเหยอยู่พักใหญ่ ก่อนที่จะนึกได้ว่า เฮ้ย เวลามาเลยเซียเร็วกว่าไทยหนึ่งชั่วโมง รีบลุกจากที่นอนอย่างไว จัดทำความสะอาดร่างกาย แล้วหอบอุปกรณ์ยังชีพ(ยาหลากหลายขนาน) เดินทางไปมะละกา (Melaka) โดยเดินตาม Sky bridge ไปขึ้นรถไฟฟ้าที่สถานี Sultan Ismail ไปสถานี Banda Taksi Selatan จากสถานีรถไฟฟ้าจะมีทางเดินเชื่อมเข้าสถานีรถโดยสาร ได้ตั๋วเที่ยว
๐๘.๑๕ น. ราคา ๓.๗๐ ริงกิต ถึงมะละกา เซนทรัลเวลา ๐๙.๑๕ น.แล้วต้องต่อรถเมล์สาย ๑๗ ไปมะละกา ค่าโดยสาร ๑.๕ ริงกิต
ลงรถเมล์แถวๆ โบสถ์ St. Peter แล้วก็เดินเลาะตามริมน้ำไปเรื่อยๆ จนถึง Old Melaka

โบสถ์ St. Peter ครับ

รูปภาพ

วัดจีน Cheng Hoon Teng

รูปภาพ

รูปสวยๆที่ผนังร้านขายเสื้อยืด

รูปภาพ

หอนาฬิกาที่ The Stadthuys

รูปภาพ

Christ Church Mlaka

รูปภาพ

ป้อมปืนริมแม่น้ำมะละกา

รูปภาพ

กังหันน้ำขนาดใหญ่ริมแม่น้ำมะละกา

รูปภาพ

โบสถ์ St. Paul

รูปภาพ

รูปปั้น St. Paul หน้าโบสถ์

รูปภาพ

จตุรัส The Stadthuys

รูปภาพ


จักรยานตอนอยู่ในกระเป๋า

รูปภาพ


อุปกรณ์เติมพลังงาน

รูปภาพ

ปอลอ ๐๑ อาจจะอัพเดทกระทู้ได้ช้าหน่อยนะครับ เนื่องจาก จขกท.สายตาไม่ค่อยดีแล้ว เวลาอ่านโน๊ตต้องถอดแว่น แต่เวลาพิมพ์ต้องใส่แว่น และรูปเยอะ ยังเลือกไม่หมด ยังไม่ได้ย่อ และไม่ได้แต่ง (แต่งไม่เป็น) รูปไม่สวยก็ทนดูหน่อยแล้วกัน เพราะตั้งใจจะให้ข้อมูลมากกว่า อาจมีบางเมืองที่ข้อมูลไม่ละเอียด รูปน้อยก็เนื่องจากหาอ่านได้ง่าย จขกท. จะเน้นเส้นทางจักรยานและเมืองที่ไม่ค่อยมีข้อมูลให้ค้นหามากกว่านะครับ
ปอลอ ๐๒ ผิด ตก ยกเว้น เอ๊ย ผิด ตก ขอโทษ

แก้ไขเพิ่มรูป
แก้ไขล่าสุดโดย oldhippie เมื่อ 16 ส.ค. 2014, 03:59, แก้ไขไปแล้ว 1 ครั้ง.

Re: ๙๖ วัน ปั่น(จักรยาน)คนเดียวเที่ยวสองทวีป

โพสต์ โดย didE1234 » 14 ส.ค. 2014, 20:09

สุดยอดทริป อีก 2 ปี เกษียญคงได้ตามรอยบ้าง ทริปยาว ๆแบบนี้ ช่วงนี้ขอเป็นทริปแบบสั้น ๆก่อนครับผม:)Re: ๙๖ วัน ปั่น(จักรยาน)คนเดียวเที่ยวสองทวีป

โพสต์ โดย จำรัส ละหานทราย » 14 ส.ค. 2014, 21:19

ยอดเยี่ยมมากครับ ขอตามชมความงามด้วยครับ

Re: ๙๖ วัน ปั่น(จักรยาน)คนเดียวเที่ยวสองทวีป

โพสต์ โดย นงลักษณ์ » 14 ส.ค. 2014, 21:33

เนื่อเรื่อง รายละเอียด ภาพสวยงาม ชวนติดตาม มานั่งรอชมอีกคนค่ะ

Re: ๙๖ วัน ปั่น(จักรยาน)คนเดียวเที่ยวสองทวีป

โพสต์ โดย ลมรำเพย » 14 ส.ค. 2014, 21:51

;) ตามชมครับ
ปั่นให้เป็น เย็นเรื่อยไป อย่าให้ใครแซง....

Re: ๙๖ วัน ปั่น(จักรยาน)คนเดียวเที่ยวสองทวีป

โพสต์ โดย ton_tinakorn » 14 ส.ค. 2014, 22:05

:mrgreen: ขอนั่งติดตามใกล้ๆ ตีตั๋วหน้าจอเลยนะครับ
ton TG

Pattio
0881899895,0845444655

Re: ๙๖ วัน ปั่น(จักรยาน)คนเดียวเที่ยวสองทวีป

โพสต์ โดย Pattio » 14 ส.ค. 2014, 22:15

สุดยอดเลยครับ ขอติดตามไปด้วยคนครับ :D

Re: ๙๖ วัน ปั่น(จักรยาน)คนเดียวเที่ยวสองทวีป

โพสต์ โดย oOMeKOo » 14 ส.ค. 2014, 22:34

ปูเสื่อรอคับ ความฝันในอนาคต :D :D
Re: ๙๖ วัน ปั่น(จักรยาน)คนเดียวเที่ยวสองทวีป

โพสต์ โดย rockhopperboy » 15 ส.ค. 2014, 03:06

มาเริ่มติดตามชมไปด้วยครับ ว่าตามเรื่องเล่าคงได้อ่านกันยาวๆ ดี :D
...ปั่นไปเที่ยวไทย ..

Re: ๙๖ วัน ปั่น(จักรยาน)คนเดียวเที่ยวสองทวีป

โพสต์ โดย him13 » 15 ส.ค. 2014, 07:13

ที่สุดแห่งการเดินทาง สุดยอดจริงๆครับเข้ามารอติดตาม


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 4 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน