กระทู้ขอบ่น กลับไปสวนลุม หลังจากห่างไปนาน

ข่าวสาร หรือ พูดคุยเรื่องทั่วไปในแวดวงจักรยาน

กระทู้ขอบ่น กลับไปสวนลุม หลังจากห่างไปนาน

โพสต์ โดย sit4776 » 12 ธ.ค. 2016, 23:09

ผมเริ่มปั่นจักรยานปี 2011 โดยปั่นแต่ในสวนลุมที่เดียว
และพอทราบเรื่องราวความเป็นมาบ้าง ว่ากว่าจะเกิดเลนจักรยานมันมาไง จนกระทั่งหยุดขี่(นอกบ้าน)หลังจากมีลูกคนแรก 5ปีผ่านไปอย่างรวดเร็วลูกสาวคนโตขี่สองล้อได้แล้ว ฝึกในบริเวณบ้านมาหลายเดือน ทั้งวิ่งตรง ซิกแซกอ้อมกรวย เบรค ยืน ใช้ความเร็วเฉลี่ยในบ้าน 6-8กม/ชม

วันนี้หยุดยาว จึงคิดว่าจะชวนลูกไปลองปั่นที่สวนลุม
ลูกใช้รถเด็กล้อ 16 ผมใข้พับล้อ 20 เตรียมตัวเตรียมของจากบ้าน ไปถึงสวนเก้าโมงกว่า รอเวลา 10โมงก็เริ่มปั่นกัน ลูกสาวตื่นเต้นเป็นพิเศษเพราะเป็นการปั่นนอกบ้านครั้งแรกเห็นได้ชัดว่าความเร็วต่ำกว่าขี่ที่บ้านอีก

ผมลังเลอยู่พักนึงว่าจะขี่นอกเลนไปเลย หรือขี่ในเลนดี
หากมีแต่รถเด็กคงให้ขี่นอกเลน แต่มีรถเราด้วยจึงตัดสินใจว่าขี่ในเลนให้ลูกเกาะเส้นซ้ายไปเรื่อย แล้วผมขี่ตามมีอะไรก็จะตะโกนบอกและเห็นเขาตลอด อยู่บ้านเราก็ขี่ยังงี้ ฟังดูแปลกแต่ผมว่าดีกว่าให้เด็กตาม

ขี่ไปช่วง 10-15นาทีแรกราบรื่นดี มีสะดุดเล็กน้อยกับการฉีดรดน้ำที่ล้นจนถนนเปียก เด็กเขางงว่าจะไปไงเพราะพ่อบอกให้เกาะเส้น เราหยุดแอบซ้ายยกรถหนีน้ำกันบ้างบางช่วง

จากหน้า probike มาถึงโค้งหักศอกร้านขายน้ำชมรมจักรยาน เราแวะดื่มน้ำเดินเข้าไปดูชมรมนิดหน่อย แล้วก็เริ่มกันต่อตั้งใจไปให้ครบรอบแถวหน้า probike

ออกตัวหน้าร้านน้ำไม่นาน ช่วงนั้นจะเป็นถนนที่มีกระถางต้นไม้ตรงแนวกลาง ทำให้ทางเดินบีบแคบลงเล็กน้อย
ด้านซ้ายมีเราพ่อลูกแอบซ้ายเรียงหนึ่ง ด้านขวามีครอบครัว พ่อแม่ ลูก2หรือ3 มีรถเข็นเด็ก และมีเด็กอายุประมาณ 3-4ขวบเดินด้วยกัน ช่วงที่ผ่านครอบครัวนั้นเด็กน้อยคนนั้นยังจ้องรถลูกสาวผมด้วยความสนใจ

แค่เสี้ยววินาที ผมได้ยินเสียงกระดิ่งมาจากหลัง
ผมตะโกนบอกลูก ชิดซ้ายไว้น๊ะ ลูกก็เกาะเส้นซ้ายตามที่สั่ง ยังคิดในใจว่าเขาเริ่มชินละไม่วอกแวก ไม่ตกใจละ
ตะโกนเสร็จหันขวามองว่ามายัง หัวขบวนถึงหลังผมแล้วครับ คันแรกๆของขบวนยังกล่าวขอบคุณ(น่าจะเพราะผมตะโกนบอกลูกหลบซ้าย) จัวหวะแซงรู้สึกได้ว่าไปกันเร็วจังในทางแคบ ครอบครัวที่กล่าวถึงก็ตะโกนเรียกลูกหลบ สิ้นเสียงพ่อ กลุ่มหมอบก็แทรกใกล้ครอบครัวที่เดินอยู่ น่าจะเฉียดใกล้เด็กที่เดินพอสมควร เด็กน้อยร้องไห้ ลูกผมตะโดนถามว่าทำไมน้องร้อง ผมก็คิดว่าเอ๊ะ หรือตกใจที่จักรยานแล่นผ่าน แล้วกลุ่มนั้นก็ขี่แทรกคนที่เดินบนถนนไปมา

ผมตั้งใจว่าคงไม่พาลูกไปขี่ที่สวนอีกแล้ว คนบางส่วนไม่ห่วงความปลอดภัยของผู้ร่วมใช้สวนกันเลย อยากฝากถึงเพื่อนสมาชิกว่า อย่าประมาท อย่าใช้ความเร็วในช่วงคับขัน ชะลอลงสักนิดจะได้ปลอดภัยทุกฝ่าย

หลายปีก่อนเคยมีกรณี เด็กวิ่งชนรถครับ
วิ่งแบบวิ่งเข้าใส่หรือตัดหน้านี่แหละ จักรยานล้มบาดเจ็บหนัก (บังเอิญวันนั้นนักขี่ไม่ได้ใส่หมวก) อยากเตือนชาวจักรยานหนะครับว่ามีอะไรขึ้นมาเราเองก็บาดเจ็บ และอาจจะเจ็บหนักกว่าคนเดินด้วย

อยากให้สวนเป็นสวนที่ใครๆก็ใช้ร่วมกันได้อย่างมีความสุข
นักปั่นได้ปั่น นักวิ่งได้วิ่ง ครอบครัวได้มาพักผ่อน เราๆท่านๆน่าจะมีความทรงจำที่ดีกับสวนในวัยเด็ก เด็กรุ่นหลังก็น่าจะมีโอกาสมาร่วมใช้สวนเหมือนกัน

ฝากไว้พิจารณาครับ

ภาพประจำตัวสมาชิก
Dhandranunda
083970โหลโหลโหล

Re: กระทู้ขอบ่น กลับไปสวนลุม หลังจากห่างไปนาน

โพสต์ โดย Dhandranunda » 11 มี.ค. 2017, 16:05

ควรลดความเร็วลงเมื่อต้องผ่านกลุ่มคน ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมพวกนี้ถึงยังไปด้วยความเร็วกันอยู่ เหมือนจะคิดว่ามั่นใจตัวเองมาก
ขวด

The Power Of Slow Ride

Re: กระทู้ขอบ่น กลับไปสวนลุม หลังจากห่างไปนาน

โพสต์ โดย nopparat2510 » 14 มี.ค. 2017, 20:48

เคยมีกะทู้แนวนี้ และผมก็ขอยืนยันคำตอบเดิม ครับ บรรดาเสือใจปลาซิวทั้งหลาย ท่านไม่ควรจะไปขี่ในสวนสาธารณะซึ่งมีเด็กเล็ก คนแก่ คนออกกำลังกายแนว SLOW LIFE หากบ้าพลัง ก็สนามเขียว หรือทริปทางไกลไปเลย สมศักดิ์ศรีเสือหน่อย
....ผมเตรียมตัวรับแขกแล้วครับ เชิญถล่มเลย

กระทู้ขอบ่น กลับไปสวนลุม หลังจากห่างไปนาน

โพสต์ โดย Rush » 15 มี.ค. 2017, 18:04

ถ้าได้สิ่งนี้ก็ดีสิ
จะได้หมดปัญหาไป
ทางด่วนจักรยาน ที่มีในเนเธอร์แลนด์ อังกฤษและประเทศที่พัฒนาแล้วล่ะครับ

http://edition.cnn.com/2015/03/04/tech/ ... -highways/


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 3 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน