Colnago Concept : New Era Has Begun Part 1 Head On!!!

รูปภาพ

Moderator: Sportbicycle_MKT, Event MKT, Sportbicycle_MKT, Event MKT

Colnago Concept : New Era Has Begun Part 1 Head On!!!

โพสต์ โดย Sportbicycle_MKT » 06 ก.พ. 2017, 15:16

Colnago Concept : New Era Has Begun Part 1 Head On!!
First.jpg


Focus On : Fork
เมื่อเรานึกถึงประสิทธิภาพในด้าน Aerodynamic ของจักรยาน 3 ส่วนหลักๆนั้นก็คือ ตะเกียบหน้า ท่อคอ และแฮนด์ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นตัวแปรสำคัญ เพราะเป็นส่วนที่ปะทะกระแสลมโดยตรงเมื่อจักรยานเคลื่อนที่ไปข้างหน้า และยังเป็นส่วนที่กำหนดทิศทางลมที่จะผ่านไปยังด้านหลังของจักรยาน
1.jpg

เพราะเหตุนี้ตะเกียบหน้าของ Concept จึงผ่านการคำนวณด้าน Aerodynamic อย่างละเอียด ผ่านการออกแบบหลายครั้งกว่าจะได้รูปร่างที่ใช้งานได้จริง รูปทรงตะเกียบหน้าได้รับการส่งต่อมาจาก V1-r แต่ได้เพิ่มระยะห่างเพื่อรองรับยางขนาด 28mm และยังได้ขยายขนาดของตะเกียบให้มีความหนาและกว้างขึ้น เพื่อประสิทธิภาพในการตัดลมและความเร็วที่เรามักจะพบได้ในจักรยานระดับแข่งขัน
fork.png

ตะเกียบถูกออกแบบให้เป็นส่วนหนึ่งของเฟรม ตัวตะเกียบจะถูกสวมเข้าไปในเฟรมเล็กน้อย ทำให้ลมผ่านได้อย่างลื่นไหล แม้กระทั้งช่องว่างด้านหลังตะเกียบ ก็สามารถสร้างกระแสลมรบกวนซึ้งเกิดจากการหมุนของล้อ ช่องว่าที่มีขนาดที่พอเหมาะจะก่อให้เกิดสภาพหลุมอากาศ ที่ส่งผลกระทบต่อ Aerodynamic เพียงเล็กน้อย
fork 2.png


Focus On : Headtube
อย่างที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ ท่อคอก็เป็นส่วนสำคัญในเรื่องของ Aerodynamic ด้วยเหตุนี้ท่อคอของ Concept จึงไม่มีส่วนกลมเลย นั้นทำให้อากาศสามารถไหลผ่านท่อคอได้ดีกว่า และยังลดแรงฉุดของอากาศได้อีกด้วย การออกแบบนี้ได้รับการพัฒนาสำหรับจักรยาน Time Trial ซึ้งได้ถูกนำมาใช้ใน Concept ด้วยเช่นกัน
headtube.png

Colnago ยังคงมองว่าจักรยาน Aero ที่เร็วนั้น ควรให้ความสำคัญกับการควบคุมและการขับขี่ด้วย เพื่อให้ส่วนควบคุมมีความสติฟ Colnago เลือกใช้ชุดลูกปืนคอแบบ 1 1/4นิ้ว – 1 1/8นิ้ว Tapered ฐานท่อคอที่ต่ำและมีขนาดใหญ่ เพื่อรับกับท่อล่างที่ออกแบบใกล้เคียงกับมาตราฐานที่ UCI อนุญาต เป็นเหตุผลว่า Concept ต้องใช้ชุดลูกปืนคอเฉพาะเพื่อให้ได้ผลลัพท์ที่เร็วที่สุด

Focus On : Headset
โดยปกติแล้วจักรยาน Aero มักจะมีความสติฟในแนวดิ่งค่อนข้างมาก ซึ้งส่งผลต่อการขับขี่ที่ไม่ค่อยจะสบายนัก Colnago มีความต้องการที่จสร้างจักรยานระดับแข่งขัน ที่มีความสติฟในแนวดิ่งที่มากขึ้น แต่ต้องลดแรงสะเทือนที่จะส่งผ่านมาถึง Handlebar น้อยลงบนจักรยาน Aero
Colnago จึงได้ออกแบบให้ แรงสะเทือนส่งถึงตัวเฟรมน้อยที่สุด ซึ่งนั้นก็คือการออกแบบซางแบบพิเศษ เพื่อลดแรงสะเทือนที่จะส่งผ่านซางขึ้นมา เท่านั้นยังไม่พอ Colnago เลือกใช้ชุดถ้วยคอแบบพิเศษที่ผลิตจากคาร์บอนผสม
headset.png

ตัวถ้วยคอถูกสร้างขึ้นมาจากวัสดุผสมระหว่าง โพลีเมอร์ชนิดพิเศษ ที่ประกอบไปด้วย คาร์บอนไฟเบอร์ ไนลอนผสมเฉพาะ และอีลาสโตเมอร์ เมื่อรวมเข้ากับการออกแบบซางที่กล่าวไปก่อนหน้า ทำให้ Concept สามารถซับแรงสะเทือนจากพื้นถนนได้มากขึ้น ทั้งยังส่งผลต่อการควบคุม และความสบายของนักปั่นได้มากขึ้นด้วย
ชุดถ้วยคอมาพร้อมกับฝาปิด 3 ชิ้น ป้องกันน้ำและฝุ่นที่จะไปถึงซางได้อย่างดี ในส่วนของลูกปืนนั้น Colnago เลือกใช้ลูกปืนตลับ Stainless Steel ที่กันน้ำกันฝุ่นและมีความแข็งแรงที่ไม่ต้องการการดูแลมากนัก
IMG_6620.jpg

เมื่อรวมรายละเอียดการออกแบบในตอน Head On!!! ซึ้งเป็นส่วนประทะลมส่วนแรกเลยก็ว่าได้ สิ่งที่แฟน Colnago จะรู้สึกได้ในทันทีคือ ความละเอียดในเรื่องเล็กๆน้อย แต่รวมกันแล้วสามารถส่งผลต่อประสิทธิภาพโดยรวมของจักรยานได้เลย

ตอนต่อไปเราจะไปเจาะลึกการออกแบบส่วนไหนของ Colnago Concept ติดตามอ่านกันนะครับ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน