#AEROISEVERYTHING Part.6 "Specialized S-Works Evade GC Skinsuit"

รูปภาพ

Moderator: Sportbicycle_MKT, Event MKT

#AEROISEVERYTHING Part.6 "Specialized S-Works Evade GC Skinsuit"

โพสต์ โดย Sportbicycle_MKT » 17 พ.ค. 2016, 13:58

Cover Specialized Skinsuit 01.jpg


Specialized S-Works Evade GC Skinsuit

ลองนึกภาพขณะปั่นจักรยาน คุณคิดว่าอะไรทำให้เกิดการต้านแรงอากาศมากที่สุด? จักรยานหรือ? ล้อ? ผิดครับ ที่ถูกต้องคือ "ตัวนักปั่น" นั่นเอง ใช่ครับ ร่างกายของนักปั่นนี่แหละ ที่มีผิวสัมผัสเยอะที่สุด ทำให้เกิดแรงต้านทานอากาศมากที่สุดในขณะปั่นจักรยาน หมายความว่าชุดที่นักปั่นสวมใส่นี่เอง ที่เป็นปัจจัยสำคัญต่อความแอโร่ของร่างกายนักปั่นครับ

Peter Sagan 15.jpg


แล้วชุดปั่นจักรยานจะต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง จึงจะก่อให้เกิดความแอโร่ได้?

แน่นอนว่าชุดปั่นจักรยานส่วนใหญ่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับรองรับท่วงท่าการปั่น ซึ่งจะมีความกระชับแนบเนื้อกว่าเสื้อผ้าทั่วไปอยู่มาก แต่นั่นก็ยังไม่ทำให้เกิดความแอโร่มากมายเท่าใดนัก Specialized เล็งเห็นปัญหาตรงจุดนี้ จึงได้นำเอาเทคโนโลยีการผลิตเสื้อผ้าสำหรับปั่นจักรยานมาผสมผสานเข้ากับเทคโนโลยีการวิจัยความแอโร่ของตน โดยการวิจัยและพัฒนาเสื้อผ้านักปั่นแบบแอโร่ขึ้นในอุโมงค์ลม WinTunnel ซะเลย และก็เช่นเคยครับ การทดสอบคราวนี้ยังทำร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆอย่างจักรยาน ล้อ หมวก และรองเท้าอีกด้วย ซึ่งผลลัพท์ที่ได้ออกมาก็คือ "S-Works Evade GC Skinsuit" นั่นเอง

Specialized Skinsuit 02.jpg


เจ้า Evade Skinsuit ชุดนี้คือหนึ่งในอุปกรณ์ของแคมเปญ 5 minutes ของ Specialized อันประกอบไปด้วย S-Works Venge ViAS, Roval CLX 64, S-Works Evade Helmet และ S-Works 6 Road Shoe นั่นเอง ด้วยการใช้อุปกรณ์ทั้งหลายเหล่านี้ร่วมกัน จะทำให้เกิดการประหยัดเวลาได้มากถึง 5 นาที ต่อการปั่นเป็นระยะทาง 40 กิโลเมตร ด้วยความเร็วเฉลี่ย 40 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งลำพังชุด Evade Skinsuit เพียงอย่างเดียวก็สามารถประหยัดเวลาไปได้ถึง 96 วินาที กันเลยทีเดียว

Specialized Venge ViAS 5 minutes.png

Specialized Venge ViAS 06.jpg


แล้วความพิเศษของชุด Skinsuit มันคืออะไรล่ะ? นักปั่นส่วนใหญ่ในบ้านเราไม่นิยมใส่สกินสูท ด้วยเหตุผลต่างๆนานา อาทิเช่น ร้อน อับ อึดอัด รัดรูปเกินไป แต่เชื่อไหมครับว่าปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นกับเจ้า Evade Skinsuit เลย เพราะอะไรกันล่ะ?

Specialized Skinsuit 05.jpg

Specialized Skinsuit 08.jpg


ข้อแรก : Evade Skinsuit คือชุดปั่นแอโร่แบบสกินสูทที่ออกแบบมาเพื่อการปั่นเสือหมอบโดยเฉพาะ แตกต่างกับชุดสกินสูทที่นักปั่น Time Trial สวมใส่อยู่เล็กน้อย ด้วยท่วงท่าลักษณะการปั่นที่แตกต่างกัน คือเสือหมอบจะมีการเปลี่ยนท่วงท่าการปั่นหลากหลายกว่าท่าปั่นของ Time Trial ที่ถูกจัดท่าทางมาในลักษณะก้มต่ำตลอดเวลา และด้วยเหตุนี้ทำให้ Evade Skinsuit ถูกแบบมาให้มีความยืดหยุ่นสูง มีความกระชับแบบพอดีๆ ไม่แน่นหรือหลวมจนเกินไป สามารถขยับท่วงท่าได้อย่างเต้มที่และมั่นใจ

Specialized Skinsuit 04.jpg

WinTunnel 03.jpg


ข้อสอง : Evade Skinsuit คือชุดสกินสูทที่ถูกวิจัยและพัฒนามาโดยตรงจากอุโมงค์ลม WinTunnel ซึ่งยังได้วิจัยร่วมกับ S-Works Venge ViAS ทำให้คุณมั่นใจได้ว่า Evade Skinsuit เป็นชุดปั่นที่มีความแอโร่สูงที่สุดเท่าที่ Specialized เคยออกแบบมาอย่างแน่นอน ความพิเศษของชุดนี้คือพื้นผิวของวัสดุที่ใช้มีการใช้เทคโนโลยีลดแรงต้านอากาศแบบลักษณะเป็นการทักเส้นใยของผ้าแบบตารางเหมือนพื้นผิวของลูกกอล์ฟ ซึ่งนอกจากจะสามารถลดแรงต้านอากาศได้อย่างมากแล้ว ยังทำให้ได้มาซึ่งการระบายอากาศ/เหงื่อที่ดีมากอีกด้วย มั่นใจได้เลยว่าคุณจะสามารถสวมใส่ได้อย่างสบายและยาวนาน ไม่เกิดอาการอับชื้นในการปั่นระยะทางไกลๆแน่นอน

Specialized Skinsuit 10.jpg

Specialized Skinsuit 06.jpg


ข้อสุดท้าย : ชุดปั่นแบบสกินสูททั่วไปจะไม่มีกระเป๋าหลัง หรือแม้กระทั่งซิปด้านหน้าแบบในชุดปั่นปกติทั่วไป แต่นั่นไม่ใช่กับชุด Evade Skinsuit ครับ เพราะชุดนี้มีกระเป๋าหลัง 3 ช่องที่ถูกออกแบบมาให้แนบชิดไม่ย้วยเหมือนในชุดปั่นปกติ และยังมีซิปด้านหน้าแบบเต็มตัวให้อีกด้วย นอกจากจะแอโร่แล้วยังสวมใส่ง่ายและสะดวกสบายครับ

Specialized Skinsuit 09.jpg


ชุด Specialized S-Works Evade GC Skinsuit ได้ถูกออกแบบมามากถึง 8 ไซส์ 8 ขนาด เพื่อรองรับสรีระที่หลากหลายของนักปั่นแต่ละคน เพื่อให้แน่ใจได้ว่าชุดนี้จะให้ความกระชับและแอโร่ได้แก่ทุกคนครับ

#AEROISEVERYTHING

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 2 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน