>>>เชียงของ-หลวงน้ำทา-ซาปา-ปักกิ่ง/Thank you Chinese<<<

Moderator: packai, มุก

>>>เชียงของ-หลวงน้ำทา-ซาปา-ปักกิ่ง/Thank you Chinese<<<

โพสต์ โดย มุก » 24 ส.ค. 2008, 21:32

>>>>ปั่นไปตามใจฝัน เชียงของ-หลวงน้ำทา-ซาปา-ปักกิ่ง/Thank you Chinese/<<<<

สวัสดีชาวเสือนักปั่นทุกท่าน...วันนี้ ผมมีภาพพร้อมคำบรรยาย ทริปปั่นจักรยานทางไกล มาฝากครับ..ยาวหน่อยนะครับ ;)

เริ่ม ยังไงดีล่ะ ..เขียนเรื่องก็ไม่เก่งซะด้วย ..งั้นเริ่มที่ต้นแบบนี้ละกัน ...ก็ความฝัน ความอยากน่ะแหละครับ อยากปั่นไปไกลๆ อยากผจญภัย อยากมีชีวิตอิสระ สารพัดเหตุจะอยาก อะไรๆประมาณนี้แหละ ผมว่าเพื่อนๆหลายคนก็คงมีความอยาก ความฝันแบบผม ว่ามั๊ย ..ทำแต่งานงาน งาน...อะไรจะขนาดนี้ ชีวิต!!!

..เวลาผมนั่งนิ่งๆ ผมคิด...ชีวิตมันต้องหนีความจำเจ เปิดตามองหาแนวการย่ำเดินของชีวิตใหม่ๆซะบ้าง ผมอยากจะหลุดจากวงจรการทำงาน การใช้ชีวิตประจำวัน ลองใช้ชีวิตอีกแบบ ที่มันไม่มีแบบแผน
xxxx.jpg
อย่างที่ตัวผมเองปฎิบัติ ซ้ำๆทุกวัน อย่างน้อยก็ ซักครั้งหนึ่ง ซักสักระยะหนึ่งในชีวิต ผมอยากรู้สึก อยากรับรู้ถึง"การเปลี่ยนแปลงชีวิตแบบฉับพลั้นทันที"

...ผมเริ่มหมุนเข็มทิศ หาเป้าหมายการเดินทาง ถ้าฝันอยากจะปั่นไป อยากเดินทางไปที่แห่งใดในโลก ถ้าถามผม ผมคงฝันถึง"ทิเบต ดินแดนภูเขาสูงและหนาวเหน็บ"เป็นแห่งแรก ผมประเมินตัวเองบวกความบ้าที่รู้ตัวดี เออ ผมคงไปได้ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะตลอดรอดฝั่งรึเปล่า5555

... เมื่อได้ที่หมาย "ทิเบต" ผมใช้เวลามากกว่าหกเดือน ในการหาข้อมูลการเดินทาง และเตรียมอุปกรณ์ แต่แล้วก็เกิด จิตสับสน คิดและบอกตัวเอง "ไปปักกิ่งซิ โอลิมปิกพอดี" โอกาสนี้ มันก็มีแค่ครั้งเดียว ที่จะมีโอลิมปิกใกล้บ้านเรามากที่สุด ใกล้ซะ จนสามารถปั่นจักรยานไปได้ (อ้างซะแบบนี้ จริงๆที่ใหนก็ปั่นไปได้นิ555)

...แต่สุดท้ายผมเลือกเส้นทาง"ลาว-ทิเบต-เนปาล" เหตุผล ทิวทัศน์สวยงาม เขาสูงชัน ท้าทายความรู้สึกผม มากๆและระยะทาง บวกระยะเวลาที่สั้นกว่า
ผมว่า ทิเบตนี่นอกจากผมแล้ว ยังเป็นเส้นทางในฝันของนักปั่นจำนวนมาก ผมเลือกเดินทาง เดือนพฤษภาคม-สิงหาคม ซึ่งคาดว่า ที่ทิเบต อากาศน่าจะหนาวเย็น น้อยที่สุดแล้ว..

...ผมเริ่มหาของใช้ในการเดินทาง สำหรับภูมิประเทศที่สูง,หนาวเหน็บ,อากาศเบาบาง ที่ซึ่งบางวันอาจจะไม่มีที่พัก,ไม่มีร้านอาหาร ทั้งถุงนอนและเต้นท์ ที่ผมสรรหาล้วนแต่ ทำมาเพื่อรองรับอุณหภูมิ 0องศา ถึง-15องศา

...แต่ด้วยเหตุผล ที่อะไรก็เกิดได้ในโลกกลมๆใบนี้ เกิดเหตุการณ์ประท้วงที่ทิเบต ต่อมาเริ่มบานปลายจนหุบไม่ลง ..ไม่จบ และน่าจะจบยาก "โอ๊ตน์ นน"เพื่อนคราวน้อง ที่เปิดร้านสปริ้นส์คาเฟ่ อยู่ทิเบต ซึ่งผมติดต่อ อยู่เรื่อยๆ ก็บอกตอนนี้"ทิเบต"แทบเป็นเมืองปิด ร้านกาแฟของน้องเค้าเอง ยังต้องนั่งตบยุง(มียุงเปล่าไม่รู้นะ) แต่ถ้าผมจะไป ก็ไปได้ แต่ต้องนั่งรถโดยสารไป..อืมม..ถ้านั่งรถโดยสาร ผมคงไม่ไปหรือถ้าไป ก็ไม่ใช่อารมณ์นี้..สุดท้ายก็ต้องจำยอม คิดได้แค่ว่า :oops: ฝากใว้ก่อนละกัน..ลาซา ทิเบต

Re: >>>เชียงของ-หลวงน้ำทา-ซาปา-ปักกิ่ง/Thank you Chinese<<<

โพสต์ โดย มุก » 24 ส.ค. 2008, 21:37

...แผนที่เส้นทางปั่นจักรยานไป "ปักกิ่ง" ถูกผมกลับนำมาวาง เพื่อทำแผนการเดินทางอีกครั้ง วันๆก็นั่งดูแต่ Google Earth/searth maps.. จนร่างกายผมอ้วนท้วนสมบูรณ์ และอ่อนซ้อม เป็นอย่างยิ่ง 555

...เส้นทางไปปักกิ่ง หากดูในแผนที่ ยาวไกลกว่าเส้นทางไปทิเบตมาก แต่ผมคิดว่า เส้นทางน่าจะดีและสบายกว่าเส้นทางไปทิเบต-เนปาล แต่ด้วยภูมิประเทศ ,ภูมิอากาศที่ต่างกัน ของใช้ที่เตรียมไว้บางอย่าง จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง เช่น ไม่ต้องใช้เสื้อกันหนาวแบบ กันหนาวโครตๆ(ก็ดีแล้ว)ไม่ต้องใช้เต้นท์ชนิดกันลมหนาว(ก็ดีแล้ว)ส่วนอุปกรณ์ยังชีพอื่นๆส่วนใหญ่ก็เดิมๆ ;)
แนบไฟล์
china-map-1.jpg
19.jpg

Re: >>>เชียงของ-หลวงน้ำทา-ซาปา-ปักกิ่ง/Thank you Chinese<<<

โพสต์ โดย มุก » 24 ส.ค. 2008, 21:53

...การเตรียม อุปกรณ์การเดินทาง ระยะไกลของผม

-รถจักรยานทัวริ่งแฮนด์หมอบ ที่แข็งแรง ลู่ลมและเร็ว(เหมาะกับคนมีเวลาน้อยๆ) เซ็ทอย่างดี ให้ลงตัว พร้อม อุปกรณ์พี้นฐาน ไมล์ ไฟหน้า-หลัง ติดตะแกรงหน้า-หลัง,ขายึดขวดน้ำขนาด1ลิตร-1.5ลิตร
-เบาะที่ต้องนั่งปั่นนานๆผมเลือกเบาะหนังชนิดยึดหยุ่น เข้ารูปได้ และผมได้ทดสอบด้วยการปั่นมาแล้ว ไม่น้อยกว่า1,000กม.เพื่อให้เบาะเข้ารูปกับก้นเรา
-กระเป๋าเดินทาง กันน้ำ หน้า3ใบ พร้อมซองพลาสติกใส่แผนที่,กระเป๋าหลัง3ใบ (มีเป้สะพายหลังเปล่าๆ ใส่ไว้ เผื่อวันเดินเท้าในเมือง1ใบ)
-เสื้อ,กางเกงจักรยาน ,เสื้อกันฝน,เสื้อและกางเกงใส่ลำลอง แบบเบาๆขายาว ใส่นอนได้,ผ้าอาบน้ำแบบแห้งเร็ว(ผ้าขาวม้า)
-หมวกกันกระแทก,หมวกแก๊ปกันแดด,ถุงมือ,แว่นกันแดด,ถุงเท้า,รองเท้าจักรยาน ที่เช็คพื้นรองเท้าดีแล้ว(ผมให้ช่างเย็บพื้นอีกรอบ)พร้อมคลีตสำรอง1ชุด
-เตา,แก๊ส,ชุดอุปกรณ์ใส่อาหาร
-อุปกรณ์สำหรับนอน,เต้นท์,ถุงนอน,แผ่นปูพื้น
-กระเป๋ายา,ชุดยาพื้นฐาน,แก้ปวดชนิดเฉียบพลัน,ยาแก้ท้องเสีย ท้องเฟ้อ ท้องผูก,ยาทาแผลสด,แอลกอฮอล์,ผ้าพันแผล,พลาสเตอร์ยา,วาสลีน,ครีมกันแดด
-แท่นชาร์ตแบตเตอรี่,และถ่านชาร์ต สำหรับอุปกรณ์ต่างๆ
-เทปผ้าใบชนิดเหนียวและหน้ากว้าง,เทปพันสายไฟ,เชือก
-มีดอเนกประสงค์,ชุดเข็มเย็บผ้าและด้าย
-อุปกรณ์และอะหรั่ย ,โซ่1เส้น ชุดต่อโซ่ ,ยางใน5เส้น,ชุดปะยางชนิดใช้กาวยาง,สูบลมยาง,ยางนอกแบบพับ1เส้น(ล้อ700cส่วนใหญ่เป็นขอบลวด หายางนอกขอบพับยากมาก แต่ก็มีครับ)
-โทรศัพท์มือถือ(ไปประเทศใหน ก็ใช้ซิมของประเทศนั้นๆ)
-กล้องถ่ายรูป เมมโมรีการ์ด,โน๊ตส์บุคส์
-น้อตสำรองจุดยึดตะแกรงหน้า,หลัง
-ตอนนี้ นึกไม่ออกแล้ว

...การเตรียมเอกสารเกี่ยวกับการเดินทาง ของผม

-หนังสือเดินทาง ที่ผ่านการขออนุญาตจากสถาณทูตจีน90วัน สถาณทูตเนปาล90วัน(เผื่อไปทิเบตได้ ก็ออกเนปาลเลย) ผมถ่ายเอกสารหนังสือเดินทาง ไว้หลายชุด
และสแกนเป็นไฟล์ภาพ แล้วส่งอีเมล์ถึงตัวเอง เก็บไว้เผื่อเหตุการณ์ ฉุกเฉิน กรณี เอกสารหายทั้งหมด ยังเปิดอีเมล์ ระบุหมายเลขและรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเราได้
-บัตรประชาชน,บัตรเครดิตร (บางโรงแรมในจีน ใช้บัตรประชาชนได้)
-แผนที่ ไทย-จีน-อังกฤษ-ทอร์คกิงดิค,จีพีเอส,เข็มทิศ(จีพีเอส ก็มีเข็มทิศ แต่หากถ่านหมด ต้องอาศัยเข็มทิศ เพราะบางครั้งอาจนอนในที่ๆ ชาร์ตถ่านไม่ได้หลายวัน)
-สมุกบันทึก,ปากกาและสมุดเล่มเล็กๆหรือสมุดฉีก เอาไว้เขียนถามทาง
-เงินที่แลกพอใช้ เก็บใว้หลายๆจุด ไม่อยู่ในกระเป๋าเดียว(ถ้าจะเผื่อควรเป็น เงินดอลลา แลกเปลี่ยนได้ทุกเมือง และง่ายที่สุด)


...นอกจากอุปกรณ์การเดินทาง เอกสาร และเงินแล้ว สิ่งหนึ่งที่ผมต้องเตรียม คือ "เตรียมใจ" เอาไว้สำหรับสิ่งที่มาเยือนตัวเราแบบไม่คาดคิด และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากๆพอๆกัน ก็คือ
"ความมีสติ และอยู่ในความไม่ประมาท ตลอดเวลา" ใช้รอยยิ้มและคำทักทาย เป็น สิ่งป้องกันตัว ไม่แสดงอารมณ์โกรธกับคนต่างถิ่น,ต่างประเทศ

....อ้อ!!! มีอย่างหนึ่งที่เตรียมใว้แต่ไม่ใด้ใช้...ประกันการเดินทางครับ55555 :lol: :lol: :lol: :lol:

Re: >>>เชียงของ-หลวงน้ำทา-ซาปา-ปักกิ่ง/Thank you Chinese<<<

โพสต์ โดย มุก » 24 ส.ค. 2008, 21:59

...ผมกำหนดเส้นทางครั้งแรก เดิมๆคือ เชียงของ(ไทย)ห้วยทราย-หลวงน้ำทา-เมืองใหม่(ลาว)เดียนเบียน-ซอลลา-ฮานอย(เวียตนาม)หยงอี้ ควน/มลฑลกวางซี/-กุ้ยหลิน-ปักกิ่ง

...สุดท้ายก็มีเหตุเปลี่ยนการเดินทาง กลางทางช่วง"เมืองขวา"..และก็เป็นบทสรุปของทริปนี้

เชียงของ(ไทย)ห้วยทราย-หลวงน้ำทา-เมืองขาว(ลาว)เดียนเบียนฟู-ซาปา-ลาวไค(เวียตนาม)เหอโข่ว-คุนหมิง ปักกิ่ง(จีน)

..และก่อนผมจะเล่าเรื่องต่อ ขอพื้นที่ขอบคุณทั้งชาวไทย,ชาวลาวและชาวจีนครับ แต่ด้วยชาวไทยและชาวลาว ล้วนอ่านภาษาไทยได้ ผมจึงเน้นไปที่"ขอบคุณ"ภาษาจีน เพื่อ"ชาวจีน"ที่คอยให้ความช่วยเหลือ มากบ้างน้อยบ้าง ตลอดเส้นทางที่ยาวไกล ได้อ่านและรับรู้ ว่าผมซาบซึ้งในน้ำใจ(ผมขออีเมล์ชาวจีนไว้หลายท่าน)

...อย่างน้อย ผมก็อยากทำให้พวกเขาเหล่านั้นเห็นว่า ความช่วยเหลือ แรงใจ แรงเชียร์ของเขาเหล่านั้น ไม่สูญเปล่า...ผมปั่นไปจนถึง"กรุงปักกิ่ง" ตามที่ผม และในที่สุดก็พวกเขาด้วยตั้งใจ โดยไม่ได้ขึ้นรถยนต์ เพื่อไปข้างหน้า แม้แต่1เมตร มีเพียงข้ามเรือข้ามฟาก3ครั้งเท่านั้นตลอดทั้งทริป

...ขอขอบคุณ สำหรับ มิตรภาพแห่งมวลมนุษย์ ที่มีอยู่จริง บนโลกใบนี้ อยู่ที่เราจะได้ค้นพบหรือไม่.........
แนบไฟล์
3ayt-ok.jpg

Re: >>>เชียงของ-หลวงน้ำทา-ซาปา-ปักกิ่ง/Thank you Chinese<<<

โพสต์ โดย มุก » 24 ส.ค. 2008, 22:04

ผมแบ่งการเดินทางเป็น 3 ช่วง คือ...

ช่วงที่1 เชียงของ-เมืองไหม่ "ประเทศลาว" ผมเดินทางโดยมี"เสือบุญเลิศ" เพื่อนเดินทางครั้งทริป"ปั่นไปตามใจฝันหลวงพระบาง-เวียงจัน
(เดินทาง6วัน พัก1วัน รวม7วัน ระยะทางรวม 516km)

ช่วงที่2 เดียนเบียนฟู-ลาวไค "ประเทศเวียตนาม" ผมและเสือบุญเลิศ ได้มี โอกาส ร่วมเดินกับ "คุณธานินทร์520",คุณแป่ะเม้ง,คุณปกรณ์ ซึ่งมีทริปปั่นไปในเส้นทางนี้...ขอขอบคุณ ทั้งสามท่านตรงนี้เลย สำหรับความช่วยเหลือ เอื้อเฟื้อครับ
(เดินทางุ5วัน พัก2วัน รวม7วัน ระยะทางรวม 328km)

ช่วงที่3 เหอโข่ว-คุนหมิง-ปักกิ่ง "ประเทศจีน" ผมเดินทางคนเดียว จนจบทริป........
(เดินทาง32วัน พัก5วัน รวม37วัน ระยะทาง รวม3359km)

ระยะเวลาเดินทางรวม ทั้งทริป วัน 51 วัน ระยะทางรวมทั้งทริป 4203km

.....ก่อนเดินทาง ผมและเพื่อนๆ เดินทางไปสักการะ "อนุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช" ณ.ทุ่งภูเขาทอง ที่ๆพวกเราชาวเสือกรุงเก่า ใช้ซ้อมและปั่นออกกำลังกายกันเกือบจะทุกวัน เพื่อเป็นศิริมงคลแก่การเดินทาง โดยมี เสือไก่,เสือแป๊ก,เสือบุญเลิศ,และผม...จบทริปกลับก็มาผมแวะไปสักการะ อีกครั้ง :)

Re: >>>เชียงของ-หลวงน้ำทา-ซาปา-ปักกิ่ง/Thank you Chinese<<<

โพสต์ โดย มุก » 24 ส.ค. 2008, 22:31

...ทริปนี้เริ่มต้นที่นี่ครับ..เชียงของ ประเทศไทย/Chang khong:THAILAND


.. ผมเริ่มเดินทางออกจากประเทศไทยที่ด่านเชียงของ จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่22/5/08 โดยมีเสือบุญเลิศ เพื่อนเสือชาวกรุงเก่าร่วมเดินทางไปด้วย
เราสองคนเดินทางพร้อมกัน แต่เป้าหมายต่างกัน..ผมมีเป้าหมายอยู่ที่"กรุงปักกิ่ง" ส่วนเสือบุญเลิศมีเป้าหมาย "ซาปา"และ"ฮานอย"

Re: >>>เชียงของ-หลวงน้ำทา-ซาปา-ปักกิ่ง/Thank you Chinese<<<

โพสต์ โดย มุก » 24 ส.ค. 2008, 23:23

ช่วงที่1 ประเทศไทย-ลาว/THAILAND-LAOS

22/5/08 เชียงของ-บ้านน้ำทุ่ง ระยะทางประมาณ53km ...9.00.เราลงรถบขส.ที่ อ.เชียงของ นำเจ้าม้าดำ ทั้งสองคัน มาประกอบ ตรวจสอบเรียบร้อย เราแวะ"บ้านตำมิละ"(TAM-MI-LA Guest house)เพื่อทักทายและขอคำแนะนำ เกี่ยวกับเส้นทาง ลาว-เดียนเบียนฟู-ฮานอย จากคุณวัชระ,คุณกุ้ง... เราขอขอบคุณ ใว้ณ.ที่นี้ด้วยครับ จน เกือบๆเที่ยงเราขึ้นฝั่งประเทศลาว ที่ห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว เนื่องจากเราออกเดินทางสายมาก(13.00) ปั่นไปได้แค่ 53กม.ก็ใกล้ค่ำ เราได้ที่พัก โดยความอนุเคราะห์ของ ท้าวสุนทอน สุวันคำ เจ้าหน้าที่อนามัย บ้านน้ำทุ่ง แบบบังเอิญ ที่นี่นับเป็นหมู่บ้านสำคัญของชาว ลาวเทิง สายระเมทเลยทีเดียว ที่จริง วันนี้เราควรเดินทางไปให้ถึงพักที่"บ้านดอนไชย"ซึ่งห่างจากจุดนี้ไปเพียง17km
แนบไฟล์
01.jpg

Re: >>>เชียงของ-หลวงน้ำทา-ซาปา-ปักกิ่ง/Thank you Chinese<<<

โพสต์ โดย มุก » 24 ส.ค. 2008, 23:27

....คุณวัชระ แห่งบ้านตำมิละ ณ.เชียงของ กำลังให้ คำแนะนำผมครับ...เดิมๆ ผมจะ ไปเวียตนามทางด่านเดียนเบียนฟู-ซอลลา-ฮานอย-(เข้าจีนที่)หยงอี้ ควน (มลทลกวางซี) -กุ้ยหลิน-ฉังซา(มลฑลหูหนัน)
แนบไฟล์
02.jpg

Re: >>>เชียงของ-หลวงน้ำทา-ซาปา-ปักกิ่ง/Thank you Chinese<<<

โพสต์ โดย มุก » 24 ส.ค. 2008, 23:30

"บ้านตำมิละ" นี่นับว่าเป็นที่พักของชาวจักรยานจริงๆ ในภาพมีคุณสว่าง นักปั่นรอบโลก ชาวไทยอยู่ด้วยครับ

(แต่ในภาพไม่ใช่ถ่ายที่บ้านตำมิละนะครับ..แต่คุณสว่างคงจะเคยมาพักที่นี่ แล้วมอบภาพนี้ไว้ นี่ผมเดานะครับ)
แนบไฟล์
03.jpg

Re: >>>เชียงของ-หลวงน้ำทา-ซาปา-ปักกิ่ง/Thank you Chinese<<<

โพสต์ โดย มุก » 24 ส.ค. 2008, 23:36

"วัดศรีดอนชัย" อ.เชียงของ
แนบไฟล์
05.jpg

Re: >>>เชียงของ-หลวงน้ำทา-ซาปา-ปักกิ่ง/Thank you Chinese<<<

โพสต์ โดย มุก » 24 ส.ค. 2008, 23:37

เราแลกเงินดอลล่า กันที่นี่ครับ
แนบไฟล์
04.jpg

Re: >>>เชียงของ-หลวงน้ำทา-ซาปา-ปักกิ่ง/Thank you Chinese<<<

โพสต์ โดย มุก » 24 ส.ค. 2008, 23:49

กว่าเราจะ ออกจาก"บ้านตำมิละ" ก็จะบ่ายแล้วครับ...คุณวัชระ ยังช่วยพาเราสองคน ไปที่ด่านตม. ส่งเราลงเรือข้ามฟาก ไปฝั่งห้วยทราย ขอบคุณจริงๆครับ


พรุ่งนี้มาต่อนะครับ ...วันนี้ต้องบายก่อน ;)

Re: >>>เชียงของ-หลวงน้ำทา-ซาปา-ปักกิ่ง/Thank you Chinese<<<

โพสต์ โดย มุก » 25 ส.ค. 2008, 12:38

...เราข้ามเรือจากเชียงของ มาฝั่งลาว ที่ห้วยทราย ...มุ่งหน้า "บ้านดอนไชย" แต่วันนี้ อากาศที่นี่ร้อนมากๆ เราออกเดินทางสายเกินไป...คงไม่ถึงบ้านดอนไชยเป็นแน่แท้
แนบไฟล์
2.jpg
3.jpg
8.jpg
4.jpg
6.jpg
9.jpg

Re: >>>เชียงของ-หลวงน้ำทา-ซาปา-ปักกิ่ง/Thank you Chinese<<<

โพสต์ โดย มุก » 25 ส.ค. 2008, 13:03

23/5/08 บ้านน้ำทุ่ง-เวียงภูคา ระยะทางประมาณ70km เช้านี้ถนนดี แต่ทางชัน เราปั่นไปได้ประมาณ17kmก็แวะกินข้าว ที่บ้านดอนไชย จากบ้านดอนไชย-เวียงภูคา53km
ค่ำนี้เราพักที่ ทองมีไชย เกรทเฮ้า ราคา120บ.

....เมื่อคืนวันที่22 เรานอนบ้านน้ำทุ่ง ที่จริงการเดินทางควรจะเป็น"เชียงของ-ห้วยทราย-บ้านดอนไชย"เพราะที่บ้านดอนชัยมีที่พัก แต่เนื่องจากกว่าเราจะข้ามเรือจากฝั่งเชียงของมาถึงห้วยทรายก็บ่ายแก่ๆแล้ว ปั่นไปไม่ถึงไหนก็เลยต้องอาศัยนอนกับชาวลาวเทิง สายระเมต ที่นี่ ท้าวสุนทอน สุวันคำ นักศึกษา โรงเรียนสาธารณะสุข หลวงพระบาง ในภาพ ถ่ายยืนคู่กับแฟนสาว สมัยเรียน คบหากันมาจนมีลูกตัวน้อยๆ....และมาเป็น เจ้าหน้าที่สาธารณะสุข บ้านน้ำทุ่ง ถ้าเพื่อนๆที่มีโอกาส ผ่านไป จะแวะไปทักทาย ก็ได้ครับ...ฝากขอบคุณแทนด้วยนะครับ

....ที่หมู่บ้านนี้ รัฐบาลแจกมุ้งกันยุงลายครับ...ท้าวสุนทอน มีหน้าที่แจก ก่อนแจกก็เอามาฝ่นสารเคมี แบบมีสารที่ยุงไม่เข้าไกล้น่ะครับ ผมได้แต่ช่วยยืนดู :D

....ตอนเช้า เราสองคนได้รับคำเชิญไปร่วมวงทานข้าวด้วยกัน...เราล่ำลา พร้อมขอบคุณ ก่อนที่เราจะปั่นมุ่งหน้าเวียงภูคา :)

รูปภาพ

Re: >>>เชียงของ-หลวงน้ำทา-ซาปา-ปักกิ่ง/Thank you Chinese<<<

โพสต์ โดย มุก » 25 ส.ค. 2008, 19:14

24/5/08 เวียงภูคา-หลวงน้ำทา ระยะทางประมาณ60km ระหว่างเส้นทางนี้ เราแวะเที่ยวถ้ำ"เก้าเล้า" เสียเงินคนละ 40,000k(ถ้ามาเป็นคณะ เฉลี่ยแล้วก็ถูกลง) ก็จะมีเจ้าหน้าที่เปิดเครื่องปั่นไฟ ให้ชม ว่ากันว่าถ้ำนี้ยังสำรวจไม่ถึงที่สุดของถ้าเลยครับ ลึกมากๆ ก็สวยในระดับหนึ่ง เราปั่นมาถึงเมืองหลวงน้ำทา เราพบคณะคุณธานินทร์ ซึ่งพักที่นี่ ก่อนหน้าเราหนึ่งวัน
วันนี้เราเลยถือโอกาส พักที่ บ้านพัก เสิ่น จุ่ย เต๋อ(shen jeu ter hotel)ราคา60000/1คืน ที่เดียวกับคณะคุณธานินทร์
(ที่หลวงน้ำทา ผมขอแนะนำให้พักที่ เฮือนพักมณีจัน อยู่ตรงข้ามตลาดค่ำ)


(คืนวันที่23 เวียงภูคา เราพักที่ "เฮือนพักทองมีไซ" แวะกินข้าวที่"ร้านอาหารแสงเดือน" อาหารอร่อย เป็นร้านลูกครึ่ง ไทย-ลาว)


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 2 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน