กาแฟ สารพัดประโยชน์ ?

Moderator: ra_p, ra_p

กาแฟ สารพัดประโยชน์ ?

โพสต์ โดย พล 347 » 11 ม.ค. 2010, 23:22

ดื่มกาแฟ ป้องกัน การเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก

รูปภาพ

ที่ผ่านมา มีรายงานการวิจัยมากมายที่พยายามอธิบายวิธีป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิตเสียใหม่ ล่าสุด มีรายงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งที่พบว่า การดื่มกาแฟเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยหรือวิ่งออกกำลังกายอีกนานสักหน่อย อาจช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้ด้วย

แม้รายงานการวิจัยที่เปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ในการประชุมของสถาบันวิจัยโรคมะเร็งอเมริกันที่นครฮุสตัน รัฐเท็กซัส จะระบุว่า การดื่มกาแฟประกอบไปกับการออก กำลังกายนั้น ยังไม่ได้รับการรับรองว่า เป็นวิธีป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูกหมากที่มีประสิทธิผล แต่ข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ชี้ให้เห็นว่า การดื่มกาแฟ และออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงของโรค มะเร็งต่อมลูกหมาก

คุณ Kathryn M. Wilson นักวิจัยที่วิทยาลัยการแพทย์ มหาวิทยาลัยฮาร์เวิ์รด ได้รวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างผู้ชายเกือบ 5 หมื่นคน พบว่าผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้เริ่มมีจำนวนสูงขึ้น โดยในช่วง 20 ปีคือตั้งแต่ปี 1986-ปี 2006 มีผู้ป่วยโรคนี้ 4,975 คน จากกลุ่มตัวอย่าง 5 หมื่นคน คิดเป็นสัดส่วนเกือบ 10% อย่างไรก็ตาม มีเพียง 846 รายเท่านั้นที่พบว่าโรคมะเร็งดังกล่าว อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต เนื่องจากนื้อร้ายนั้นเติบโตลุกลามอย่างรวดเร็ว คุณ Wilson ยังบอกด้วยว่า ใน ขณะที่การวิจัยพบว่าการดื่มกาแฟมากกว่าวันละ 6 แก้วอาจจะช่วยการลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งต่อมลูกหมากทุกชนิดได้เพียงเล็ก น้อย แต่ในกรณีของโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ที่ลุกลามอย่างรวดเร็วนั้น พบ่วาการดื่มกาแฟอาจช่วยป้องกันได้ถึง 41% นอกจากนี้ ยังพบด้วยว่า ปริมาณกาแฟที่ดื่มในแต่ละวัน มีความสัมพันธ์ต่อการเกิดโรคมะเร็งดังกล่าว คือยิ่งดื่มกาแฟมากก็จะยิ่งลดความเสี่ยงได้มาก

นักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยฮาร์เวิ์รดผู้นี้บอกว่า สารคาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้แต่อย่างใด แต่น่าจะเป็นเพราะฮอร์โมนที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด หรืออินซูลินและกระบวนการเผาผลาญน้ำตาลกลูโคสของร่างกายมากกว่า โดยก่อนหน้านี้มีรายงานหลายชิ้นที่พบว่า การดื่มกาแฟมีส่วนเกี่ยวข้อง กับการลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานด้วย คุณ Wilson กล่าวว่า งาน วิจัยชิ้นนี้ไม่ได้แนะนำให้คุณผู้ชาย ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดื่มกาแฟ คือถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องฝืนดื่ม แต่หากเป็นคนที่ชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว ก็ดื่มเพิ่มขึ้นได้ และที่สำคัญหากต้องการจะลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ให้ได้ผลจริงๆ ต้องไม่ลืมที่จะออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยการดื่มกาแฟวันละแก้ว ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้

รูปภาพ

จากผลการศึกษาในวารสาร Journal of Neuroinflammation กล่าวว่า
แค่ดื่มกาแฟวันละแก้วก็สามารถช่วยป้องกัน
อันตรายจากคลอเลสเตรอลในกระแสเลือด
ซึ่งมีผลสืบเนื่องไปถึงโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย
ปริมาณคาเฟอีนในกาแฟหนึ่งถ้วยต่อวันอาจ
ช่วยป้องกันไม่ให้ blood-brain barrier (BBB) ถูกทำลายจากอาหารที่มี ไขมันสูง
Blood-brain barrier (BBB) ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้ระบบประสาทส่วนกลางถูกทำลายจากสารเคมีที่เป็นอันตราย ที่อยู่ในกระแสเลือด ผลการทดลองก่อนหน้านี้พบว่า BBB จะเสียหายได้เมื่อระดับของคลอเรสเตอรอลในกระแสเลือดมีสูง ทำให้ BBB ไม่สามารถป้องกันการรั่วซึมของของเสียในกระแสเลือดเข้าสู่ระบบประสาทและสมอง ส่งผลให้เกิดโรคเกี่ยวกับประสาท เช่นโรคอัลไซเมอร์ได้

ใน งานวิจัยนี้ ทีมนักวิจัยจาก University of North Dakota School of Medicine and Health Science ได้ทดลองให้คาเฟอีนกับกระต่ายปริมาณ 3 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งปริมาณ 3 มิลลิกรัมนี้เทียบเท่ากับปริมาณคาเฟอีนในกาแฟหนึ่งแก้วสำหรับคนที่มีรูปร่าง ปกติ ระหว่างนั้น กระต่ายถูกให้อาหารที่มีไขมันสูง ๆ ไปด้วย

หลังจาก 12 สัปดาห์ผ่านไป นักวิจัยพบว่า BBB ในกระต่ายที่ได้รับคาเฟอีนอย่างต่อเนื่องทุกวันยังคงมีอยู่ค่อนข้างมาก

นัก วิจัยกล่าวว่า ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากคาเฟอีนช่วยป้องกัน BBB ไม่ให้ถูกทำลายโดยคลอเรสเตอรอลได้นั่นเอง นอกจากนี้ งานวิจัยนี้ยังสามารถบ่งบอกได้อีกว่า คาเฟอีนยังสามารถช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ เนื่องจาก การบริโภคคาเฟอีนอย่างต่อเนื่อง สามารถช่วยป้องกันไม่ให้ BBB ถูกทำลายจากคลอเรสเตอรอล

กลไก ของคาเฟอีนในการป้องกัน BBB ไม่ให้ถูกทำลายคือ คาเฟอีนจะช่วยรักษาระดับความแข็งแรงของจุดเชื่อมต่อของโปรตีน ซึ่งโปรตีนเหล่านี้เองจะทำหน้าที่คอยเชื่อมเซลล์ของ BBB ให้จัดเรียงตัวกันอย่างหนาแน่นคอยป้องกันไม่ให้โมเลกุลใหญ่ ๆ ที่ไม่ต้องการผ่านเข้าไปสู่ระบบประสาทส่วนกลางได้ ในขณะที่โมเลกุลเล็ก ๆ เช่น ออกซิเจน, คาร์บอนไดออกไซด์, ฮอร์โมนสเตียรอยด์, น้ำตาล หรือ กรดอะมิโนบางตัวซึ่งมีความจำเป็นต่อสมองสามารถผ่านได้

ผล การทดลองนี้ ยืนยันผลการศึกษาอื่น ๆ ก่อนหน้านี้ที่บอกว่าการบริโภคคาเฟอีนสามารถช่วยป้องกันการสูญเสียความทรงจำ เมื่อเข้าสู่วัยชรา หรือโรคเกี่ยวกับสมอง เช่นอัลไซเมอร์ได้

นัก วิจัยกล่าวทิ้งท้ายว่า คาเฟอีนนั้นปลอดภัยและเป็นยาที่หาง่าย ๆ รอบตัวเรานี่เอง และเนื่องจากคาเฟอีนสามารถช่วยให้ BBB มีเสถียรภาพ ในอนาคต คาเฟอีนจะมีส่วนสำคัญในการใช้บำบัดโรคเกี่ยวกับประสาท เช่นโรคอัลไซเมอร์ เป็นต้น

วารสารอ้างอิง
Caffeine blocks disruption of blood brain barrier in a rabbit model of Alzheimer's disease Xuesong Chen, Jeremy W. Gawryluk, John F. Wagener, Othman Ghribi and Jonathan D. Geiger Journal of Neuroinflammation (in press)
สามารถอ่านออนไลน์ได้ที่ http://www.jneuroinflammation.com/imedi ... dom=997881

ที่มา http://www.eurekalert.org/bysubject/chemistry.php

Tags: กาแฟ, อัลไซเมอร์, ป้องกัน

ผลศึกษาดื่มกาแฟสยบโรคตับ ซึ่งจัดทำโดย นีล ฟรีดแมน แห่งสถาบันมะเร็งแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ NCI โดยสำรวจกับผู้ป่วย 766 คน

ผลศึกษาที่จัดทำโดยนีล ฟรีดแมน แห่งสถาบันมะเร็งแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ NCI และนำออกเผยแพร่เมื่อวานนี้ (21 ต.ค.)และกำลังจะตีพิมพ์ในวารสาร"เฮปาโตโลจี้"ฉบับเดือนพฤศจิกายน รายงานว่า การดื่มกาแฟสามถ้วยต่อวันหรือมากกว่าขึ้นไป สามารถช่วยยับยั้งการลุกลามของโรคตับอักเสบเรื้อรังชนิดซี และโรครุนแรงอื่นๆเกี่ยวกับตับได้ร้อยละ 53 เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่ดื่ม

ผลการศึกษานี้ทำกับผู้ป่วย 766 คนที่เข้าร่วมโครงการบำบัดระยะยาวต่อต้านไวรัสตับอักเสบชนิดซี และโรคตับแข็ง โดยทุกคนติดเชื้อไวรัสชนิดนี้แต่ไม่ตอบสนองต่อการบำบัดด้วยยาต้านไวรัส และพวกเขาได้รับแจ้งให้รายงานทุกวันด้วยว่าดื่มกาแฟวันละกี่แก้ว

ตลอด 3ปี 8 เดือนที่ศึกษาเรื่องนี้ เจ้าหน้าที่จะพบผู้ป่วยทุกเดือน และมีการตัดเนื้อเยื่อไปตรวจในช่วง 1 ปีครึ่งกับ 3 ปีครึ่งเพื่อตรวจดูพัฒนาการของโรค และพบว่ามีความเกี่ยวข้องระหว่างการดื่มกาแฟกับโรคตับ โดยผู้ดื่มกาแฟสามแก้วต่อวันขึ้นไป มีอาการป่วยโรคตับทรุดลงน้อยกว่าผู้ไม่ดื่ม

ผู้วิจัยระบุหลายๆวิธีที่การดื่มกาแฟอาจช่วยปกป้องตับ ซึ่งรวมทั้งการลดความเสี่ยงจากเบาหวานชนิดไทป์ทู( type two diabetes) ที่เกี่ยวข้องกับโรคตับ หรือโดยลดการอักเสบ ซึ่งเชื่อกันว่าทำให้เกิดอาการตับแข็ง หรือ มีผังพืดในตับ

ดื่มกาแฟป้องกันนิ่ว


ผลการศึกษาจากสหรัฐฯ ระบุการดื่มกาแฟอย่างน้อย 4 แก้วต่อวัน จะช่วยป้องกันโรคนิ่วในถุงน้ำดี แถมยังใช้ได้ดีทั้งชาย และหญิงนะจ๊ะ

รูปภาพ

จากการทดลองให้นางพยาบาลในสหรัฐฯ ดื่มกาแฟที่มีสารคาเฟอีนอย่างน้อยวันละ 4 แก้ว พบว่า สามารถลดความจำเป็นในการเข้ารับผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีได้ราว 25 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับคนที่ไม่ดื่ม ซึ่งปรากฎผลเช่นเดียวกับการศึกษาก่อนหน้าที่ทดลองในผู้ชาย แต่ผลดังกล่าวกลับไม่ปรากฎในหมู่ผู้หญิงที่ดื่มกาแฟไร้คาเฟอีน ดังนั้น คาร์เฟอีนจึงน่าจะเป็นปัจจัยสำคัญในการป้องกันนิ่วในถุงน้ำดี ดร. มิคาเอล เอฟ เลอิตซ์มานน์ จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด บอสตัน มลรัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐฯ ผู้เขียนงาน กล่าวทั้งนี้ รายงานของดร. เลอิตซ์มานน์ ไม่ได้ชักชวนให้ผู้หญิงที่ไม่ดื่มกาแฟหันมาดื่มเพื่อป้องโรคนิ่วในถุงน้ำดี แต่แนะนำว่าถ้าผู้หญิงที่ดื่มกาแฟอยู่แล้วจะดื่มต่อไปก็ได้ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคดังกล่าว นิ่วในถุงน้ำดี ประกอบขึ้นจากคอเลสเตอรอล เกลือแคลเซียม หรือ น้ำดีที่ก่อตัวในถุงน้ำดี หากก้อนนิ่วมีขนาดเล็กก็อาจจะไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าเป็นก้อนใหญ่ก็อาจจะไปปิดกั้นช่องของถุงน้ำดี ซึ่งอาจทำให้ปวด และอักเสบได้


ประชากรอเมริกันเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดีถึง 20 ล้านคน โดยในแต่ละปีจะมีผู้ป่วยมาขอรับการผ่าตัดเอาก้อนนิ่วออกประมาณ 800,000 คน และผู้หญิงก็มีโอกาสเป็นโรคนี้ได้ง่ายกว่าผู้ชายถึง 2 เท่า นอกจากนี้ ในการวิจัยชิ้นก่อนซึ่งตีพิมพ์เมื่อปี 1999 ดร. เลอิตซ์มานน์ และคณะ ก็รายงานว่า ความเสี่ยงต่อการเป็นนิ่วในถุงน้ำดีจะลดลง 45 เปอร์เซ็นต์ เมื่อผู้ชายดื่มกาแฟที่มีคาเฟอีนอย่างน้อย 4 แก้วต่อวัน

อย่างไรก็ตาม จากการศึกษาในปัจจุบันซึ่งนักวิจัยได้ให้ผู้หญิง 80,000 คนที่อยู่ในวัยกลางคนซึ่งมีอายุเกินช่วง 20 ปี ดื่มกาแฟ และเครื่องดื่มอื่นๆ ที่มีคาเฟอีน เพื่อดูว่าผู้หญิงกลุ่มนี้จะต้องเข้ารับการผ่าตัดหรือไม่ ซึ่งปรากฎว่า

ผู้หญิงกลุ่มนี้มีอาการของการเป็นนิ่วในถุงน้ำดี โดยระหว่างการศึกษา มีผู้หญิง 7,811 คนเข้ารับการผ่าตัดเอาก้อนนิ่วออก แต่ผู้หญิงที่ดื่มกาแฟ 4 แก้วต่อวัน หรือมากกว่าจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นนิ่วต่ำที่สุด

ทั้งนี้ ในการศึกษาไม่พบความเป็นไปได้ในการป้องกันโรคนิ่วในชา ถึงแม้ผู้เขียนรายงานจะระบุว่า พวกเขาไม่สามารถแบ่งแยกได้ว่าชาชนิดใดมี หรือไม่มีคาเฟอีน และในทางตรงข้ามยังพบว่า ผู้หญิง ที่ดื่มเครื่องดื่มซอฟดริงค์ที่ผสมคาร์เฟอีนในปริมาณมากมีความเสี่ยงที่จะ ต้องเข้ารับการผ่าตัดเอาก้อนนิ่วออกมากกว่าผู้หญิงที่ดื่มในปริมาณน้อย

Re: กาแฟ สารพัดประโยชน์ ?

โพสต์ โดย พล 347 » 11 ม.ค. 2010, 23:27

.

ว่าแล้ว ชาวนักปั่นทั้งหลาย ก็ขอเชิญซดกาแฟกันต่อไปได้ตามสบายกันเลยนะคร้าบ....

.

Re: กาแฟ สารพัดประโยชน์ ?

โพสต์ โดย เสี่ยวรำพึง » 11 ม.ค. 2010, 23:58

ผมดื่มวันละ 2 แก้วครับ

จะเป็นโรคหัวใจรึ เปล่าครับ.??เจ้านาย..

Re: กาแฟ สารพัดประโยชน์ ?

โพสต์ โดย thor » 12 ม.ค. 2010, 09:54

:D อิอิ..เดี๋ยวไปเปิดร้านกาแฟแถวๆ 347 ดีก่า :lol: :lol: :lol:
"Tail wind to you."
ปั่นไปตามใจสองเรา(มวกเหล็ก) viewtopic.php?f=116&t=116097
ปั่นตามใจสองเรา ล่องใต้ viewtopic.php?f=56&t=273645
ปั่นตามใจสองเรา ลำปาง viewtopic.php?f=56&t=337277

Re: กาแฟ สารพัดประโยชน์ ?

โพสต์ โดย zembae » 14 ก.พ. 2010, 22:24

ผมมีกาแฟ ตรากระทิงทองครับ พี่พล (สนใจ?)
ไม่ทราบว่ากินแล้วปั่นดีขึ้นหรือเปล่าครับ

แต่ที่แน่ๆ กินแล้ว ขี่ ดีขึ้นแน่นอน
ถามขาแรง after dark บางคน ได้เล้ย :lol:

Re: กาแฟ สารพัดประโยชน์ ?

โพสต์ โดย พล 347 » 15 ก.พ. 2010, 21:39

เห็นคุยว่าปั่นดีมาก จนตก.. :o :o :o ..เลยละครับ.....

Re: กาแฟ สารพัดประโยชน์ ?

โพสต์ โดย beeggs » 16 ก.พ. 2010, 14:48

แนะนำตัวนี้ครับพี่พล ไม่รู้เคยทานรึยัง :D

รูปภาพ


กาแฟระดับโลก 93/100 http://www.dc.co.th/
วัยทำงาน มีแรง มีตังค์ ไม่มีเวลา

Re: กาแฟ สารพัดประโยชน์ ?

โพสต์ โดย พล 347 » 16 ก.พ. 2010, 22:40

ขอบคุณครับ หมอบี เคยได้ยินชื่อดังดี
แต่หาซื้อยากจัง :(


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน