00001
Wang คุยเฟื่องเรื่อง GPS .. ภาค 69

web moderator

.

สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส

Garmin GPSmap 60Cx/CSx Review (Part I), GPSmap 60Cx/CSx Review (Part II - Thai OS)
Garmin iQue M4 Review
Garmin iQue M3 Review (Part 1), Garmin iQue M3 Review (Part 2)
Garmin iQue M5 Review
Garmin iQue 3600 Tips & Tricks , Garmin iQue 3600 (Thai Edition) Review, Garmin GPS 10 for Palm OS Review
Garmin GPS 10 : FAQs & Support
Garmin StreetPilot c320 Review
Garmin iQue 3600a for Sky Pilot
Garmin GPS 60 & GPSmap 60 Review
Garmin GPS10 Review
Garmin Quest Review & Support
Garmin GPSmap 60CS Review, Garmin GPSmap 60CS THAI
Garmin cfQue 1620 Review & Support
Garmin eTrex Vista C Preview

40 เส้นทางสุขใจเที่ยวทั่วไทย
Thailand City Select Episode 3
Thailand City Select v 6.6 Review & Feedback
Thailand City Select v 6.5 Review & Feedback

สำหรับผู้เริ่มสนใจจีพีเอสที่เพิ่งเปิดเข้ามาอ่าน อาจจะรู้สึกว่าเรากำลังคุยกันด้วยภาษาต่างดาว ใช้ศัพท์แสงที่มนุษย์มนาเค้าไม่ใช้กัน เพื่อป้องกันไม่ให้เพื่อนใหม่ๆต้องมึนงงซึ่งอาจนำมาสู่ความท้อแท้ก่อนพ้นปากอ่าวไปเสียก่อน ผมขอแนะนำให้เริ่มอ่านจาก Garmin Quest Review แล้วต่อด้วย Garmin iQue M5 Review เลยนะครับ ทั้งสองรีวิวนี้ จะทำให้ท่านได้เห็นภาพกว้างๆของประโยชน์ที่เราได้รับจากเครื่องรับจีพีเอสอย่างรวดเร็วและกระชับที่สุด จากนั้นหากนึกสนใจในสิ่งที่ลึกกว่าพื้นผิว ให้ไล่อ่านตั้งแต่ภาคหนึ่งลงมาจนถึงปัจจุบันเลยนะครับ โดย Bookmark สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส ไว้เป็นลายแทงในการเข้าสู่ภาคต่างๆ ... แล้วท่านจะทึ่งและหลงไหลในจีพีเอสเหมือนพวกเราครับ

ราคาเครื่องรับจีพีเอส Garmin ทุกรุ่น
                            
ราคารวม VAT แล้วทุกกรณี ... มีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2549 เป็นต้นไป

Std. Map = แผนที่ 1:50,000 หรือรู้จักในนาม Thailand Free Data หรือ Whole Thailand
Metro = แผนที่ 1:4,000 & 1:20,000 หรือรู้จักในนาม Thailand City Select ที่ตัด Route Calculation (ไม่มี Auto Routing)
City Select = แผนที่ 1:4,000 & 1:20,000 หรือรู้จักในนาม Thailand City Select พร้อม Route Calculation (มี Auto Routing)

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ESRI 02-266-9948 หรือ Dynatrend 02-712-9751~2

By : Wang    [ 12 มิ.ย. 49 - 21:50:28 น. ]

ความเห็นที่ 1

มาเปิดภาคเลยแฮะ เรียนถาม อ.หวัง เมื่อไหร่ GPS 10 หรือรุ่นที่ใหม่กว่าที่ใช้ Chipset ใหม่อย่าง SiRFStarIII จะมาสักทีล่ะครับ เห็น GPS แบบเดี่ยวๆ ก็มีออกมาแล้ว แต่แบบ Bluetooth ยังไม่เห็นมีวี่แวว จะมีออกมาสักเมื่อไหร่หรือครับ ถ้ามีก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจมากๆ เลย ^^'

ตอบ ........... ยังไม่ได้กลิ่นอะไรเลยครับ .......... Wang

From : Happyman [ 13 มิ.ย. 49 - 03:00:28 น. ]

ความเห็นที่ 2

ขออนุญาตอาจารย์หวังยกข้อความมาจากตอนสุดท้ายของภาค 68 ครับ

เรียน อ.หวังและท่านผู้ชำนาญการเรื่องจีพีเอสทุกท่าน
......ผมมีเรื่องที่อยากจะขอคำแนะนำท่านอาจารย์และท่านผู้ชำนาญการเรื่องจีพีเอสทุกท่าน คือผมใช้จีพีเอสรุ่น e-trek, Legend มาปีกว่าแล้ว จุดอ่อนของมันคือไม่สามารถรับสัญญาณดาวเทียมได้ในป่าหรือในที่ ๆ มีตึกสูง ๆ

......แต่เมื่อสองสามเดือนมานี้ได้ทราบจากหน้ากระดานนี้ของอาจารย์ว่า จีพีเอสรุ่น iQue M4 สามารถรับสัญญาณได้ดีแม้แต่ในที่ ๆ มีสิ่งกีดขวาง ผมจึงได้ซื้อมาใช้ตั้งแต่วันที่ ๖ เม.ย.๔๙ ได้ลองใช้งานดูแล้วรู้สึกชอบใจในความสามารถของชิพของเครื่องรุ่นนี้ที่มีความสามารถในการรับสัญญาณดาวเทียมอย่างมหัศจรรย์ รับได้แม้กระทั่งอยู่ภายในห้อง สมจริงดังที่ อ.หวังได้กล่าวไว้ทุกประการ แต่พอใช้ไปได้สักสี่-ห้าวัน มีข้อขัดข้องเล็กน้อยเกิดขึ้น คือ ลำโพงที่อยู่ในตัวเครื่องไม่มีเสียงดังออกมา แต่ถ้าใช้แจ็คหูฟังของซาวด์อเบาท์เสียบก็จะได้ยินเสียงได้ชัดเจน แต่ระหว่างนั้นพอดีเป็นช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์หลายวัน ผมจึงเอาเครื่องเข้าไปซ่อมที่แผนกซ่อมที่สาธรธานี เมื่อวันที่ ๑๗ เม.ย.๔๙ ตั้งใจว่าจะรอรับเครื่องกลับมาในวันนั้นเลย เพราะคิดว่าไม่น่าจะเป็นความเสียหายที่ร้ายแรงมากมายอะไร แต่เจ้าหน้าที่บอกว่าให้ผมกลับบ้านไปก่อน ต้องรอให้ช่างตรวจเช็คเครื่องก่อนแล้วจะส่งเครื่องตามไปให้ที่บ้านทางไปรษณีย์ แต่หลังจากนั้นประมาณ ๑ สัปดาห์ เจ้าหน้าที่โทรมาให้ผมส่งที่ชาร์จไฟไปให้และบอกว่าจะต้องส่งเครื่องไปซ่อมที่โรงงานในไต้หวัน

.....หลังจากนั้นผมได้โทรติดตามความคืบหน้าประมาณสองสัปดาห์ต่อครั้ง เพราะไม่อยากจะให้เจ้าหน้าที่เขามองว่าเป็นคนเรื่องมาก แต่ก็ได้รับคำตอบเหมือนกันทุกครั้ง คือ เครื่องของคุณยังไม่มา ถ้ามาเมื่อไรจะแจ้งให้ทราบ ผมได้ร้องขอเครื่องสำรองไปใช้ชั่วคราว เนื่องจากผมมีกำหนดจะเดินทางไปสหรัฐปลายเดือน มิ.ย.นี้ ซึ่งเป็นการเดินทางคนเดียว และจุดประสงค์หลักที่ยอมลงทุนถึงสามหมื่นกว่าบาทก็เพื่อจะเอา iQue M4 เครื่องนี้ไปใช้ค้นหาสถานที่ ๆ ต้องการจะไปในเมืองต่าง ๆ ของสหรัฐ เนื่องจากผมเองยังไม่มีความเชี่ยวชาญเรื่องภาษา หวังจะให้จีพีเอสเป็นไกด์ประจำตัว แต่เจ้าหน้าที่บอกว่าเครื่องสำรองนั้นมี แต่ขณะนี้ยังอยู่ที่ลูกค้าและเขายังไม่ส่งกลับคืนมาให้ จึงยังไม่มีให้ผม จึงทำให้ผมรู้สึกผิดหวังมาก ถ้าเจ้าหน้าที่จะให้ข้อมูลกับผมสักหน่อยก่อนที่จะส่งเครื่องไปไต้หวันว่าอาจจะใช้เวลานานหลายเดือน ผมก็คงจะไม่ขอซ่อม เพราะเพียงเรื่องเสียงที่ลำโพงของเครื่องไม่ดัง ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการใช้นำทาง แต่การที่ไม่มีเครื่องเอาไปใช้นำทางในสหรัฐนั้นเป็นปัญหาที่หนักกว่ามาก

......ผมจึงอยากจะขอเรียนปรึกษาท่าน อ.หวังและท่านผู้ชำนาญการจีพีเอสทุกท่านว่า จะทำอย่างไรดีกับปัญหานี้ หรือถ้าท่านใดมีเครื่องจีพีเอสที่มีแผนที่สหรัฐอยู่แล้ว จะกรุณาให้ผมเช่าไปใช้งานสัก ๑ เดือน ก็จะขอขอบพระคุณอย่างสูง ผมจะรักษาเครื่องให้ดีที่สุด และยินดีที่จะวางเงินค้ำประกันความชำรุดเสียหายไว้ให้ด้วยครับ เพราะถึงจะเสียค่าเช่าก็ยังดีกว่าเสียเงินอีกสามหมื่นกว่าเพื่อซื้อเครื่องใหม่เอาไปใช้งานเพียงแค่เดือนเดียว

......ถ้าท่านใดมีคำแนะนำเป็นการส่วนตัว ขอความกรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ของผม คือ harnparnich@yahoo.com ขอขอบพระคุณล่วงหน้าด้วยครับ

จากกระบี่พเนจร

ตอบ ......... รู้สึกไม่สบายใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นครับ เกิดปัญหาในขณะที่ ESRI ไม่มี M4 เหลืออยู่เลย ไม่ทราบว่าจะเดินทางไปสหรัฐเมื่อใดครับ .......... Wang

From : กระบี่พเนจร [ 13 มิ.ย. 49 - 06:09:20 น. ]


ความเห็นที่ 3
เรียน อ.หวังและท่านผู้ชำนาญการจีพีเอสทุกท่าน

.....ขอบพระคุณอาจารย์ที่กรุณาตอบ ทำให้ผมมีความรู้สึกอบอุ่นใจขึ้นเยอะเลย ที่อาจารย์รับทราบปัญหาของผมแล้ว อยากจะขอเรียนอาจารย์ว่า ผมไม่อยากที่จะเผยแพร่ปัญหาของผมทางหน้ากระดานนี้เลย เพราะเกรงจะมีผลกระทบทางด้านลบกับบริษัทฯ ที่ คนที่มีจีพีเอสอยู่ในหัวใจอย่างพวกเราเคยให้ความเชื่อถือในเรื่องความรับผิดชอบที่บริษัทฯ มีต่อลูกค้า ซึ่งทางบริษัทได้พยายามสร้างสมมาโดยตลอด ซึ่งความรับผิดชอบที่มีต่อลูกค้านี้ เป็นปัจจัยสำคัญปัจจัยหนึ่งที่ผมตัดสินใจยอมเสียเงินสามหมื่นกว่าบาทเพื่อการได้เป็นเจ้าของ M4 เครื่องที่มีปัญหานี้ แต่ผมไม่มีทางเลือกอื่นใด เพราะความจำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องใกล้เข้ามามากแล้ว และเจ้าหน้าที่ก็ไม่เคยแสดงออกให้เห็นเลยว่าจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร นอกจากคำตอบเดิม ๆ ว่า "ถ้าเครื่องมาเมื่อไรแล้วจะแจ้งให้ทราบ" คงต้องขออภัยทางบริษัทฯ ไว้ ณ ที่นี้ด้วย

......เมื่อสัปดาห์ที่แล้วผมโทรไปติดตามเรื่อง เจ้าหน้าที่แผนกซ่อมบอกว่า M4 ของใหม่มีขายครับ แต่เจ้าหน้าที่แผนกซ่อมคนดังกล่าวอาจจะไม่รู้จริงก็ได้นะครับ ส่วนกำหนดไปสหรัฐนั้น ผมจะเดินทางวันที่ 30 ก.ค.นี้ครับ

From : กระบี่พเนจร [ 13 มิ.ย. 49 - 06:40:13 น. ]


ความเห็นที่ 4

เรียน อ.หวัง

.....ขออภัยข้อความตอนท้ายผิดพลาด ขอแก้เป็น "ผมจะเดินทางวันที่ 30 มิ.ย.นี้ครับ

ตอบ ........... ทาง ESRI ได้ทราบปัญหาของคุณกระบี่พเนจรแล้วนะครับ ... ถ้ายังไม่ได้รับโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่ ก็รบกวนให้โทรเข้า ESRI อีกสักครั้งนะครับ ................. Wang

From : กระบี่พเนจร [ 13 มิ.ย. 49 - 06:43:06 น. ]


ความเห็นที่ 5
คุณกระบี่พเนจร

ผมพอมีเครื่องพร้อมแผนที่อเมริกาเหลือครับ แต่จะเป็นชิพเซตตัวเก่านะครับ (cfQue พร้อม PPc) ได้มั้ยครับ

ถ้าสนใจโทรมาครับ 068966884,091278181
From : kongi [ 13 มิ.ย. 49 - 09:07:29 น. ]


ความเห็นที่ 6
ถ้าผ่านมาแถวบางนา ก็เข้ามาเอาได้เลยนะครับ (แจ้งล่วงหน้านิดนึงนะครับ จะได้เคลียร์เครื่องไว้ให้)
From : kongi [ 13 มิ.ย. 49 - 09:18:35 น. ]

ความเห็นที่ 7

เรียนคุณ kongi

.....เน็ตเพิ่งจะเปิดได้ครับ ขอขอบคุณ คุณ kongi ที่กรุณาเอื้อเฟื้อ วันนี้ดึกแล้วจึงไม่อยากโทรรบกวน พรุ่งนี้เช้าจะโทรหา เพราะมีธุระจะเข้า กทม.พอดี อาจะแวะไปรับเครื่องด้วยเลยครับ

From : กระบี่พเนจร [ 13 มิ.ย. 49 - 21:18:30 น. ]


ความเห็นที่ 8

ตั้งแต่มี gps นี่ชีวิตผมกับ web นี้ มันก็ผูกพันกันแทบทุกวัน ตอนนี้มีปัญหาอยากถามอาจารย์ 2 ข้อครับ
1 พอดีแฟนออก yaris มา ผมไม่ให้เค้าติดฟิลม์กลัวรับสัญญานไม่ได้ กะว่าจะออกมาหาติดเองดีกว่า( แฟนบอกเค้าจะแถม lamina ถ้าไม่เอาก็ดี ลดเงินไป แต่ไปติดข้างนอกก็ออกให้ด้วยนะ อยู่ดีๆ หาเรือ่งเสียเงินเข้าตัวเอง เพราะ ไอ้เจ้า gps แท้ๆ) จำได้ว่าอาจารย์ เคยแนะนำไว้ แต่หาไม่เจอครับอยู่กระทู้ไหนก็ไม่รุ้
2 สนใจ gps รุ่น 205 ที่เป็นนาฬิกามาก อาจารย์ว่า ถ้าผมจะใส่แทนนาฬิกา จะ work หรือไม่ จริงๆคิดว่าไม่ได้เปิด gps เท่าไรหรอก ถ้าดูนาฬิกาอย่างเดียว ผมปิด gps แล้วเข้าหน้าจอที่แสดงนาฬิกา ได้หรือไม่ หรือจะดูนาฬิกาที ต้อง กด power on ที หรือเปล่า และถ้าไม่เปิด gps เลยอยู่ได้หลายวันหรือไม่

ตอบ .........
 1. ปัจจุบันผมใช้ Lamina APL50N062 ที่บานหน้าของรถยนต์คันหนึ่งของผม ไม่ได้รู้สึกถึงการสูญเสียสัญญาณจีพีเอสเลยครับ ... ส่วนฟิล์ม Laminar รุ่นใหม่ที่เจอะจงสำหรับผู้ใช้จีพีเอสซึ่งผมเคยให้ข้อมูลไปนั้น อยู่ใน ภาค 65 ความเห็นที่ 72

 2. ประเด็นนี้มีความเห็นเช่นเดียวกับ คห 9 ของเวปมาสเตอร์ครับ ... เราต้อง Power On ก่อนแล้วค่อยปิดภาครับจีพีเอสหากต้องการใช้เป็นนาฬิกาอย่างเดียว
........... Wang


From : p [ 14 มิ.ย. 49 - 16:30:05 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 9 [ 14 มิ.ย. 49 - 18:27:08 น. ]

webmaster

คุณ p... ตอบตามที่ผมใช้รุ่น forerunner 305 อยู่นะครับ ถ้าใส่แทนนาฬิกาคงไม่ไหว เพราะถึงแม้จะสั่งปิดภาครับ GPS ก็ยังกินไฟมาก อยู่ได้แค่วันกว่าๆเท่านั้น

ความเห็นที่ 10
มีข้อสงสัยครับ ทำไม่มีแต่คนพูดถึง Garmin(gps10) ทั้งๆ ที่มี GPS ยี่ห้ออื่นแบบ Holux หรือ ต่างๆ นาๆ ที่ราคาถูกว่า แถมเป็น chipset รุ่นใหมเสียอีก แล้วพวก holux นี่ถ้าผมซื้อมามีประกัน หรือ 0 ในประเทศใหมครับ

หากผมซื้อ gps10 มาใช้กับ ppc 4700 ของผมซึ่งหน้าจอเป็นแบบความระเอียดสูง จะให้ผลแสดงที่กว้างกว่าใหมครับ แล้ว gps10 สามารถแสดงผลแบบ สามมิติได้หรือเปล่า

สุดท้ายครับ ถ้าผมจะซื้อ gps10 มือสองต้องดูอะไรบ้างครับ
From : mail2tor [ 14 มิ.ย. 49 - 21:13:27 น. ]


ความเห็นที่ 11

เรียน อ.หวัง คุณ kongi และชาวจีพีเอสทุกท่าน

.....ต้องขอขอบพระคุณอาจารย์และคุณ kongi เป็นอย่างสูงที่ช่วยเป็นสื่อกลางประสานงานกับบริษัทฯ ให้ ทำให้ปัญหาของผมยุติลงด้วยดี คุณ kongi ได้ไปแจ้งปัญหาความจำเป็นของผมให้บริษัทฯ ทราบด้วยตนเอง ทางบริษัทจึงตกลงให้เครื่อง M3 มาให้ผมใช้ช่วคราวจนกว่าเครื่อง M4 ของผมจะซ่อมเสร็จ ในขณะที่ผมกำลังเดินทางไปรับ M3 ก็มีเรื่องที่ไม่น่าเชื่อเกิดขึ้น คือ เจ้าหน้าที่แผนกซ่อมได้โทรศัพท์มาแจ้งว่า เครื่อง M4 ของผมได้กลับมาถึงแล้ว ซึ่งทำให้ผมตื่นเต้นดีใจมาก และต้องขอขอบพระคุณ อ.หวังและคุณ kongi อีกครั้งในความมีน้ำใจเอื้อเฟื้อที่กรุณาให้ผมยืมเครื่องไปใช้นำทางที่สหรัฐ ทำให้มีความรู้สึกว่าที่บอร์ดนี้มีความอบอุ่น มากไปด้วยน้ำใจของพี่น้องชาวจีพีเอสจริง ๆ ครับ เมื่อผมกลับจากสหรัฐแล้ว จะรายงานผลการรับสัญญาณของ M4 ว่าจะมีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมเพียงใด เมื่อต้องไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยตึกระฟ้าใจกลางมหานครนิวยอร์ค และที่เมืองชิคาโก

ตอบ .......... ยินดีครับ แล้วจะคอยอ่านรายงานผลการทดสอบ iQue M4 ตลุย Manhattan นะครับ มั่นใจว่าผ่านฉลุยเลยครับ ............ Wang

From : กระบี่พเนจร [ 14 มิ.ย. 49 - 21:38:55 น. ]


ความเห็นที่ 12
ขออนุญาติตอบคุณ mail2tor ครับ
คุณก็เหมือนผมตอนแรกๆ ที่เข้ามาในเวปแห่งนี้ ผมสงสัยว่าทำไมแต่คนพูดถึง Garmin หรือIque กันนัก ทั้งๆที่ยี่ห้ออื่นราคาถูกกว่าและอาจรับสัญญาณดีกว่าด้วย
หลังจากหมดเงินไปหลายหมื่น กับยี่ห้ออื่น ถึงค่อยตาสว่างครับ ว่า
อัน Gps นั้น hardware ในแต่ละยุคสมัยเดียวกันมันไม่ค่อยต่างกันนักดอก
แต่ควมสำคัญมันคือแผนที่ ที่มีรายละเอียดและถูกต้อง ที่เปิดบน Gps ซึ่งมี software นำทางใช้งานเข้าขากันดีครับ

From : ... [ 14 มิ.ย. 49 - 23:29:39 น. ]

ความเห็นที่ 13

อ้อ เข้าใจแล้วครับ ขอบคุณมากสำหรับคำตอบครับ

ตอบ ......... ศูนย์รวมข้อมูลสำหรับชาวจีพีเอสที่เป็นกิ๊กกับ GPS 10 อยู่ใน GPS 10 : FAQs ... เมื่อเข้าสู่ห้องนี้แล้ว ลองค้นหาด้วยการกด Ctrl ค้างไว้แล้วกดปุ่ม f เพื่อเข้าสู่คำสั่ง Find แล้วป้อน 4700 เข้าไปสิครับ มีข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ GPS 10 + 4700 ให้อ่านเพียบเลยครับ .......... Wang

From : mail2tor [ 15 มิ.ย. 49 - 11:08:02 น. ]

ความเห็นที่ 14
ขอเสนอความเห็นหน่อยครับ เรื่อง Garmin หรือไม่ ผมละไม่ค่อยชอบเท่าไหร่เลย เพราะเครื่อง GPS Garmin ต้องใช้แผนที่ของการ์มินเท่านั้นและแผนที่มีราคาแพงมากถ้าซื้อเดี่ยวๆ ทั้งๆที่หลายๆท่านบอกว่า Garminแผนที่ละเอียดสุด นำทางถูกต้องที่สุด แต่ผมว่าเค้าตั้งราคาเกินความเป็นจริงไปมาก อาจจะเป็นเรื่องการตลาดที่กลุ่มลูกค้ามีไม่มาก ราคาเลยสูง ผมเลยใช้ Powermap มาตลอดซึ่งปัจจุบันแผนที่ละเอียดมาก ขนาดถนนควายเดินยังมีเลย(คอนเฟิร์มว่ามีเห็นกะตา) ฐานข้อมูลก็มีมากพอสมควร หาอะไรส่วนมากจะเจอ 90% แต่มีปัญหาคือโปรแกรมแฮงค์บ่อยๆ ต้อง Resetขณะขับรถเป็นประจำ จนรถข้างๆแอบเหล่ เพราะคนขับมัวแต่จิ้มPocketpc และใช้คางหมุนพวงมาลัย เลยเบื่อมากถึงแม้แผนที่จะดี ภาพสวยก็เถอะ ตอนนี้เลยอยากเปลี่ยนมาใช้ Garmin กับเค้าบ้าง ใจเริ่มอ่อน ก็มอง C320 เอาไว้ แต่มาอ่าน Review ล่าสุดเค้าว่าแผนที่แถวภาคใต้ไม่ละเอียดเลยเก๋ากึ๊กมาก เลยรอดูอีกหน่อย เพราะเผื่อต้องไปลุยภาคใต้จะได้ไม่หลงขึ้นภูเขาซะเปล่าๆ และ ESRI ก็ยังไม่ได้ประกาศว่าแผนที่เค้าละเอียดยิบทั่วประเทศ ก็ไม่รู้จะว่าไง หรือESRIถือว่าไม่ได้ถามเลยไม่ได้บอกว่างั้นเถอะ
From : BT [ 15 มิ.ย. 49 - 15:32:28 น. ]

ความเห็นที่ 15
สงสัยเขายังไม่กล้าไปสำรวจมั้ง ภาคใต้อะ รอเหตุการณ์สงบก่อนละกัน คงดีขึ้น
From : 789 [ 15 มิ.ย. 49 - 18:21:36 น. ]

ความเห็นที่ 16
ผมว่าแผนที่สามจว.ภาคใต้ในช่วง5ปีนี้ถึงจะมีแบบละเอียดก็คงหาคนลงมาเที่ยวยากครับ ยอมให้ทางESRIไปพัฒนาแผนที่จว.อื่นก่อนดีกว่าครับ เพราะต้องตั้งค่าAvoidance Areaกันแทบทุกถนน (ระเบิดกันทุกวัน วันละหลายหน แม้กระทั่งห้องน้ำบนโรงพักยะลา)...เซ็งแทนคนในพื้นที่ครับ
From : J_HYO [ 17 มิ.ย. 49 - 11:58:39 น. ]

ความเห็นที่ 17

เรียนถามเรื่องส่วนตัวอจ.หวังหน่อยครับ คืออจ.มีGPSหลายเครื่อง ทั้งbatt.นอกและในตัวเครื่อง ช่วยแนะนำด้วยครับว่าดูแลการcharge batt.อย่างไร ผมเคยมี3เครื่อง(III+,Map60C,Map60Cx)แต่ตอนนี้ขายMap60Cไปแล้ว ตอนมี3เครื่องหมุนเวียนcharge batt.เลี้ยงเครื่องจนเบื่อจึงทิ้งIII+ไว้ปีกว่า พอเอามาเริ่มฟื้นชีวิตอีกทีBatt.Memory Lowสงสัยทิ้งไว้นานเกินไป ขอคำแนะนำด้วยครับ คิดว่ามีหลายคนก็คงอยากรู้ อย่าหาว่าละลาบละล้วงเรื่องส่วนตัวเลยนะครับ (ยังไม่รวมอุปกรณ์อื่นๆอีก เช่น กล้อง iRiver PDA โทรศัพท์(เครื่องที่2) ของเล่นลูกอีก)

ตอบ .......... สิ่งที่บังคับให้เราต้องดูและระดับแบตตลอดเวลาก็คือ ต้องนำเครื่องออกมา "วน" ใช้ ... พอดีผมโชคดีหน่อยที่ไม่ต้องขับรถเอง จึงมีมือว่างพอที่จะเอาจีพีเอสมาวาง "กัดกัน" ที่เบาะหลังได้ครั้งละสามสี่เครื่องโดยใช้เสา Reradiating Antenna สาดสัญญาณเข้ามาในรถ ปกติผมจะไม่ต่อไฟเข้าเครื่องรับ ให้แต่ละเครื่องใช้ไฟจากแบตในตัวเอง เครื่องไหนไฟพร่องเหลือประมาณ 30% ก็ค่อยชาร์จไฟจาก Wall Charge ครับ ......... Wang

From : J_HYO [ 17 มิ.ย. 49 - 14:58:19 น. ]

ความเห็นที่ 18

ผมว่าแผนที่สามจว.ภาคใต้ในช่วง5ปีนี้ถึงจะมีแบบละเอียดก็คงหาคนลงมาเที่ยวยากครับ ยอมให้ทางESRIไปพัฒนาแผนที่จว.อื่นก่อนดีกว่าครับ เพราะต้องตั้งค่าAvoidance Areaกันแทบทุกถนน (ระเบิดกันทุกวัน วันละหลายหน แม้กระทั่งห้องน้ำบนโรงพักยะลา)...เซ็งแทนคนในพื้นที่ครับ

สามจว.ภาคใต้ก็เป็นแผ่นดินไทย อยู่ในแผนที่ประเทศไทย และมีคนไทยใช้งานแผนที่ของ ESRI อยู่เช่นกัน ดังนั้นจะมาใช้เหตุผลความไม่สงบมาอ้างไม่ได้ เพราะถ้าเข้าไปในพื้นที่ไม่ได้และหาข้อมูลจากแหล่งอื่นๆไม่ได้จริงๆ แล้วทำไม map supplier เจ้าอื่นเขาทำได้ล่ะ?

From : คนกรุงเทพ [ 19 มิ.ย. 49 - 09:30:58 น. ]


ความเห็นที่ 19

อ.หวังครับ ผมลองใช้โปรแกรม OziExplorer ดูแล้วครับ
แต่ทนใช้ได้ไม่นานครับ เพราะว่าโปรแกรมไม่มี Undo, การคลิกขวาไม่มีคำสั่งต่อเนื่องกับการใช้งานฟังก์ชั่นปัจจุบัน ไม่มี Key ลัดให้เลือกใช้ได้สะดวกเลย ใช้แล้วหงุดหงิดมาผิดกับโปรแกรม MapSource เป็นไหนๆ เลยครับ
ผมใช้งานในแง่เก็บ Track, สร้าง Track, สร้าง Route, เก็บ Waypoint และ Sync กับ 60x เป็นส่วนใหญ่
ไม่ทราบว่าอ.หวังกับเพื่อนๆ นิยมใช้โปรแกรม Raster Map อันอื่นบ้างไหมครับ ช่วยแนะนำให้หน่อยครับ

ตอบ .......... ถ้าบ่นอย่างนี้ก็แปลว่ายังใช้ OziExplorer ได้ไม่ลึกเท่าไรเลยครับ กลับจะทำให้ตัวซอฟแวร์พลอยเสียชื่อไปด้วย เข้าข่ายรำไม่ดีแล้วชี้นิ้วไปที่ปี่กลอง

คีย์ลัดของ Ozi มีมากมาย อีกทั้งการคลิ๊กขวาจะมีผลก็ต่อเมื่อใช้คำสั่งให้สิ่งที่กำลังสร้างอยู่นั้น Active ... เช่นถ้าจะสร้าง Track ก็ให้ใช้คำสั่ง "All New TrackPoints are created Active" เสียก่อน ทุก TrackPoints ที่วางก็จะสามารถแก้ไขด้วยการคลิ๊กขวาจี้ไปที่จุดนั้น หรือจะใช้คีย์ลัดย้าย TrackPoints ก็ได้ด้วยการกด Shift ค้างไว้แล้วใช้เมาส์ลากจุดที่วางพลาดไปยังตำแหน่งใหม่ ... แม้แต่ "เป้า" ที่วางเพื่อคาลิเบรทแผนที่ก็สามารถเลื่อนไปมาอย่างละเอียดได้ทีละพิกเซลด้วยคีย์ลัด Shift + ปุ่มทิศทางบนคีย์บอร์ด ... ฯลฯ อีกมากมาย

ผมเขียนเรื่อง Ozi ไปมากแล้วในกระทู้เก่าๆ อีกทั้ง Help ของ Ozi ก็จัดหมวดหมู่และอธิบายความได้ดี ... ก็คงไม่เขียนเกี่ยวกับ Ozi อีกโดยเฉพาะในช่วงบอลโลก ... การจะใช้ Ozi ให้เกิดประโยชน์มากน้อยเพียงใด ขึ้นกับความอุตสาหะที่จะเรียนรู้ของผู้ใช้งานมากกว่าครับ ถ้าท้อแท้ล่มปากอ่าวไปเสียก่อนก็เท่ากับตัดสิทธิ์ตัวเองที่จะเรียนรู้ซอฟแวร์ที่ดีที่สุดตัวหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับแผนที่และจีพีเอส .......... Wang


From : KAV [ 19 มิ.ย. 49 - 18:50:53 น. ]

ความเห็นที่ 20

ยกตัวอย่างนะครับ ผมจิ้ม Track point ไปเรื่อยๆ พอจิ้มผิดแทนที่ผมจะคลิก undo โดยเลือก menu: edit>Undo หรือว่ากดคีย์ลัด Ctrl+Z หรือว่า คลิกขวาเลือก Undo, Delete แบบโปรแกรมปกติทั่วไป แต่ Ozi ไม่มี กลับเลือกที่จะให้คลิก menu: Select>Select Track Points แล้วให้เอาเมาส์ไป drag ส่วนที่ต้องการลบพอเป็น highlight แล้วก็มาคลิกที่ menu: Select เลือก Delete Selected Objects เห็นไหมครับกว่าจะลบจุดที่เราจิ้มผิดเสียเวลาไปเท่าไหร่

ตอบ .......... อ่านที่ผมตอบใน คห 19 อีกครั้งนะครับ มีทั้งเทคนิคการลบและการย้าย TrackPoint หากวางผิด แล้วลืมวิธีการที่คุณ KAV เขียนมาทั้งหมดในความเห็นนี้ได้เลย ... การใช้คำสั่ง "All New TrackPoints are created Active" ใน Track Control ก่อนคลิ๊กสร้าง Track คือคำตอบสุดท้าย ... ถ้ายังไม่เก็ทก็คงต้องไปหาซอฟแวร์ตัวอื่นใช้ดีกว่าครับ ........... Wang

From : KAV [ 19 มิ.ย. 49 - 20:36:28 น. ]

ความเห็นที่ 21
โห่ย โอเคครับ I get it. คำตอบมันอยู่ที่รูปมือนั่นเอง
แต่ก็ยังแคลงใจว่าทำไมไม่ยอมทำ undo หว่า
ท่าทางจะได้เล่นกับ Ozi ต่อยาวๆ แล้ว
ขอบคุณครับ อ.หวัง เชียร์บอลโลกให้สนุกนะครับ

From : KAV [ 19 มิ.ย. 49 - 21:12:50 น. ]

ความเห็นที่ 22

ในหน้าเข็มทิศของการ์มิน ผมใช้แต่เข็มทิศแบบ แบริ่ง ซึ่งชี้ไปที่ปลายทาง
แต่ในแบบ Course pointer ยังใช้ไม่เป็น รบกวนท่านผู้รู้ช่วยสอนด้วยครับ

ตอบ .........

ลองไปทำความเข้าใจกับรูปนี้และคำจำกัดความต่างๆของการนำทางใน ภาค 2 ความเห็นที่ 138 ก่อนนะครับ
จากนั้นก็ลองซักซ้อมความเข้าใจกับภาพเคลื่อนไหวข้างล่างนี้ -

ภาพแสดงพฤติกรรม Course Pointer รวมทั้ง CDI (Course Deviation Indicator)
และพิเศษสำหรับ iQue 3600a ก็คือ ได้มีการสอดแทรก Bearing Pointer เข้ามา "ร่วมวง" ด้วย

จริงๆแล้วผมไม่อยากอธิบายเรื่องนี้ในเวปเนื่องจากอธิบายสดด้วยชอร์คกับกระดานดำได้ง่ายกว่ามาก ... ตั้งใจเก็บเรี่องนี้ไว้ในงานสัมมนาครั้งต่อไป (ถ้ามี) ... แต่คิดว่าเพื่อนๆที่มีทักษะด้านการนำทางอยู่บ้างแล้วก็จะเข้าใจโดยไม่ยากนัก ... หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม ให้เปิดภาพข้างบนนี้แล้วโทรหาผม 01-808-7088 ระหว่างบ่ายสองถึงสี่นะครับ .......... Wang


From : ธรรม [ 19 มิ.ย. 49 - 21:33:55 น. ]

ความเห็นที่ 23

- Waypoint ที่ถูกดึงมาจาก 60x ชื่อของ Waypoint มันจะขาดๆ ปกติหรือเปล่าครับ
แล้ว Ozi ดึง Waypoint ได้แค่จากตัวเครื่องรับเท่านั้นเหรอครับ ดึงจากตัว *.gdb ของ MapSource ได้รึเปล่า
- อยากให้อาจารย์ตั้งหัวข้อกระทู้ที่เอาไว้คุยเกี่ยวกับ Ozi โดยเฉพาะได้รึเปล่าครับ
ยอมรับว่าขี้เกียจหาจากกระทู้คุยเฟื่อง..ครับ มันเยอะมากหาลำบากจนน่าเวียนหัว
- อยากให้อาจารย์เปลี่ยนมาใช้เว็ปบอร์ดสำเร็จรูปจาก http://www.invisionpower.com ครับ

ตอบ ............ จะไม่ล้ำเส้นเกินไปหน่อยหรือครับ ... คนอยากได้ความรู้แต่กลับขี้เกียจที่จะขวนขวาย มิหนำซ้ำยังมาขอให้คนที่เคยเขียนเรื่องนี้ไปแล้วมาเรียบเรียงฉายหนังซ้ำใหม่ ... ไม่ลงทุนเสาะแสวงหาความรู้เอาเสียเลยนะครับ ... ตัวอย่างหลัดๆ ผมตอบความเห็นที่ 19 ไปโดยชี้เคล็ดให้เต็มๆ ขนาดป้อนให้อย่างนี้แล้วคุณ KAV กลับมาโต้แย้งผมด้วยความเห็นที่ 20 โดยไม่ได้ตรองดูเลยว่าผมได้ชี้สิ่งที่เป็นเส้นผมบังภูเขาให้ ... คำตอบนี้เป็นคำตอบสุดท้ายสำหรับคุณ KAV แล้วนะครับ ............. Wang

From : KAV [ 19 มิ.ย. 49 - 21:54:46 น. ]

ความเห็นที่ 24
ขอชี้แจงครับ ในความคิดเห็นที่ 20 นั้น จริงๆ แล้วผมไม่ได้มีเจตนาล้ำเส้นอาจารย์เลยครับ
ยอมรับครับว่าเป็นเพราะผมผิดเองที่ผมนั้นใจร้อนและตาถั่วเอง ที่ได้ละเลยสิ่งที่อาจาย์แนะนำในความคิดเห็นที่ 19
ถ้าผมตระหนักดีผมคงพยายามหาฟังก์ชั่นที่อาจารย์แนะนำนั้นให้มากกว่านี้ (แต่เข้าใจหน่อยครับว่าปุ่มมันก็อยู่ลึกเหมือนกันนะครับ)
หาโดยตรงๆ Menu ก็ไม่มี ...Ozi นั้นยอมรับว่าเป็นโปรแกรมที่ใช้ได้ดีที่เดียวครับ แต่ตัวโปรแกรมออกแบบมาไม่ friendly กับผู้ใช้มือใหม่เท่าที่ควรเลยครับ
ส่วนคำถามที่ถามในคหที่ 23 ผมยอมรับครับว่าพยายามหาแล้วแต่ไม่เจอครับ
ส่วนที่แนะนำไปในคหที่ 23 ผมไม่ได้มีเจตนาจะให้อาจารย์ฉายหนังซ้ำนะครับ คิดแต่เพียงว่าถ้าแยกออกมาเป็นส่วนๆ ไปเลยจะดีกว่าครับ
เพราะว่าในวันนี้ผมสงสัย ผมเชื่อว่าในอนาคตสมาชิกใหม่ที่คิดจะหยิบ GPS มาเล่นรุ่นต่อๆ ไปก็ย่อมต้องมีเกิดคำถามเช่นเดียวกับที่ผมเคยสงสัยอีกแน่ๆ ครับ แล้วถ้าเค้าหาคำตอบไม่เจอเค้าก็ต้องกลับมาถามอาจารย์อีก
ผมติดตามเว็ปบอร์ดอาจารย์มาประมาณ 1 เดือน ผมเห็นครับว่าคำตอบของคำถามหลายๆ ครั้งมันซ้ำ และอาจารย์ก็ต้องหยิบขึ้นมาตอบใหม่หรือไปคุ้ยมาให้อ่านใหม่ ซึ่งตรงนี้ต้องถือว่าเป็นความกรุณาของอาจารย์มากๆ ครับที่ไม่เคยที่จะหมดความพยายามเลยที่จะช่วยเข้ามาตอบ กลับกันสมาชิกเก่าๆที่เก่ง หรือพอจะตอบได้ก็หายไปจนหมดไม่ค่อยเข้ามาช่วยตอบกันเลย ผมจึงคิดว่าถ้าอาจารย์มีเวลาสักนิดเปลี่ยนมาใช้เว็ปบอร์ดสำเร็จรูปตรงนี้จะมาช่วยอาจารย์ได้เยอะเลยนะครับ

สุดท้ายถ้าตรงไหนที่อาจารย์คิดว่าผมล้ำเส้นไปผมต้องกราบขอโทษ อาจารย์จริงๆ ครับ
และด้วยความสัตย์จริงก่อนที่ผมจะถามอาจารย์ผมได้พยายามหาคำตอบในกระทู้ของอาจารย์แล้วจริงๆ ครับ
ขอโทษครับ
From : KAV [ 20 มิ.ย. 49 - 00:59:57 น. ]


ความเห็นที่ 25
เรียนถามผู้รู้หน่อยนะครับ... คือผมได้ files Garmin WorldMap 3.01 (ชื่อ file เป็น WORLDMAP301.daa)มาครับ แต่ใช้ไม่เป็น ไม่รู้ว่าจะ add เข้าไปที่ program MapSource ของ Garmin ยังไงอะครับ

GPS ที่ใช้อยู่เป็นรุ่น Garmin GPS III Plus ครับ...

ใครรู้ ช่วยบอกผมด้วยนะครับ... ขอบคุณครับ
From : Hoshi [ 20 มิ.ย. 49 - 03:21:43 น. ]


ความเห็นที่ 26
เรียนถามผู้รู้หน่อยนะครับ...

คือผมได้files Garmin WorldMap 3.01 (WORLDMAP301.daa เป็นfiles นามสกุล .daa ครับ)มาครับ คือผมอยากเอามา update WorldMap บน Program MapSource ของ Garmin แต่ทำไม่เป็นครับ อยากถามผู้รู้เกี่ยวกับวิธีนำmapลงในโปรแกรมครับ....

GPS ที่ใช้อยู่เป็นรุ่น GPS III Plus ครับ

ขอบคุณครับ
From : Hoshi [ 20 มิ.ย. 49 - 03:30:29 น. ]


ความเห็นที่ 27
แผนที่ของ Garmin เคยเห็นแต่ *.img ครับ *.daa นี่ไม่คุ้นเลย
From : KAV [ 20 มิ.ย. 49 - 10:30:16 น. ]

ความเห็นที่ 28
มีคำถามครับ ผมกำลังสนใจจะหา GPS มาใช้สักตัวซึ่งผมเดินทางๆไปท่องเที่ยวต่างจังหวัดเดือนละครั้งครับผมมี 4700 ใช้เป็น organize ประจำวัน อยู่ตัวนึงแต่ว่าลังเลใจและมีข้อสงสัยครับ

GPS10 มีปัญหาเรื่องการเชื่อมต่อหรือเปล่าครับ แบตเปลี่ยนได้หรือเปล่าครับผมสนใจแผนที่ 3 มิติมาก หาว่าซื้อมาแล้วยังมีปัญหาผมไม่กล้าเสี่ยงครับ(เห็นว่ามี TX อะไรเนียล่ะ)


M4 แบตเป็นแบบนอกหรือในครับ แล้วจอแสดงผลของมันเนี่ย แสดงแนวนอนได้หรือเปล่า หลอดไฟอยู่ด้านไหนของหน้าจอครับ (สายตาผมมีปัญหากับแนวนอนของหลอดไฟ)

ขอบคุณครับถ้ามีข้อแนะนำอื่นๆให้ผมเลือกก็ช่วยทีนะครับ

From : mail2tor [ 20 มิ.ย. 49 - 11:04:55 น. ]


ความเห็นที่ 29
...ตัว ipaq 4700 ผมคิดว่าเหมาะเอามาใช้กับ GPS10 มากครับเพราะมันมีจอที่ใหญ่คมชัด ถ้าจำไม่ผิด Bluetooth ก็เป็นตัว Broadcom เท่าที่มีประสบการณ์ Bluetooth แบบ Broadcom จะเข้าคู่กับ GPS10 ดีกว่า Widdcom ในแง่การเชื่อมต่อจะไวกว่า เปิดโปรแกรมมาก็ Connect ให้เลยไม่ต้องเลือกอุปกรณ์ (รวมถึงเวลาที่หลุดด้วย)
...GPS10 เปลี่ยนแบตเองไม่ได้ เพราะตัวถังซีลแน่นกันน้ำ โปรแกรม Garmin Que ใน PPC สำหรับ GPS10 ยังไม่มีแผนที่ในมุมมอง 3D
...M4 เป็น battery ภายในแสดงผลแบบแนวนอนได้ ส่วนหลอดไฟอยู่ด้านไหนไม่ทราบครับ
...ราคา GPS10 ต่างกับ M4 มากเหมือนกันนะครับ ถ้ายังไงลองไปอ่าน Review ด้านบนก่อนครับ
From : KAV [ 20 มิ.ย. 49 - 12:51:00 น. ]

ความเห็นที่ 30
...ขอบคุณ คุณ KAV ครับ จากความเห็นที่25 ผมเปิดFiles.daa ได้แล้วครับ ที่จริง *.daa(Direct-Access-Archive) เป็น Image files ชนิดหนึ่ง ต้องใช้ โปรแกรมจำพวก ISO เปิดแล้ว write ลง CD ก่อน ถึงจะใช้งานได้ครับ (กว่าจะรู้ ..ที่แรกผมไปคิดว่าเป็นfileเพราะของGarminเอาน่ะครับ)

ขอบคุณเพื่อนๆในเวปทุกคนนะครับ ขอบคุณครับ
From : Hoshi [ 20 มิ.ย. 49 - 13:47:04 น. ]


ความเห็นที่ 31
คห.28 ผมคิดว่าคุณ mail2tor มี ipaq 4700 อยู่แล้ว GPS 10 น่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เท่าที่อ่านดู หลายๆท่านก็ใช้ ipaq 4700 จับคู่กับ GPS 10 ได้ดีไม่มีปัญหาอะไร อีกอย่างนึง ตอนนี้ GPS 10 สามารถแสดงแผนที่เป็น 3D ได้แล้วครับ (แม้จะยังเป็นตัว beta) อยู่ และสามารถใช้งานได้ดีทีเดียว ก็หวังว่าอีกไม่นานชาว GPS 10 คงจะได้ใช้โปรแกรม 3D อย่างเป็นทางการในเร็วๆนี้
From : eak_k [ 20 มิ.ย. 49 - 14:03:37 น. ]

ความเห็นที่ 32
ดีจังขอบคุณครับ คุณ eak_k
GPS 10 นี่สามารถแสดงภาษาไทยใช่ใหมครับ แล้ว M4 นี่มี WIFI หรือเปล่าครับ
From : mail2tor [ 20 มิ.ย. 49 - 15:18:33 น. ]

ความเห็นที่ 33
คุณ mail2tor GPS 10 ไม่สามารถแสดงเป็นภาษาไทยได้ครับ แต่แค่เปลี่ยนโฉมหน้าใหม่เหมือนกับ M3 ก็เหนือความคาดหมายแล้ว จริงๆแล้วใช้ไปสักพักพอคุ้นหน่อยก็ไม่ลำบากอะไรแต่แน่นอนถ้าเมื่อไรสามารถแสดงเป็นภาษาไทยได้ด้วยชาว GPS 10 คงจะดีใจแน่ๆเลยครับ
From : eak_k [ 20 มิ.ย. 49 - 15:30:00 น. ]

ความเห็นที่ 34
M4 ไม่มี WiFi ครับ
From : KAV [ 20 มิ.ย. 49 - 16:55:52 น. ]

ความเห็นที่ 35

ย้อนกลับไปอ่าน review เล่นๆ เกิดกิเลศอยากได้ 60 ขึ้นมาครับเลยสงสัยว่า รุ่นนี้สามารถต่อกับ ppc ผ่าน usb แบบไอ้ตัวสองหัวได้หรือเป่าครับ หรือว่าต่อกับ notebook เปิดในรถเพื่อทำหน้าที่เหมือนตัว reciever แล้วใช้จอของ notebook ดูแผนที่แทน

ตอบ ......... 60 สามารถส่งข้อมูลจีพีเอสออกมาสำหรับขับ NMEA Applications ภายนอกได้ ... การจะใช้นำทางบน Notebook นั้น จะต้องหาซอฟแวร์แผนที่ที่มีความสามารถด้าน Real Time Tracking มาติดตั้งเพิ่มเติมบน Notebook ด้วยนะครับ .............. Wang

From : mail2tor [ 20 มิ.ย. 49 - 19:43:12 น. ]

ความเห็นที่ 36
คำตอบจากคำถามของความคิดเห็นที่ 23
สำหรับเพื่อนๆที่มีปัญหาแบบผม
ให้ตั้ง GPS Parameters ในหัวข้อ Configuration>GPS นะครับ
โดยตั้ง Wp Name Length จาก Default เดิมที่เป็น 10 ให้เปลี่ยนเพิ่มขึ้นได้เท่าที่ต้องการครับ
อย่าง 60x ของผมใช้ความยาวสูงสุดที่ 14 ตัวอักษรผมก็จะเปลี่ยน Wp Name Length เป็น 14 ครับ
From : KAV [ 20 มิ.ย. 49 - 23:23:05 น. ]

ความเห็นที่ 37

สวัสดีครับอาจารย์ wang ผ่านมาหลายปียังสบายดีอยู่นะครับ.......ใครหว่าไม่ต้องแปลกใจนะครับผมเคยคุยกับอาจารย์แค่ครั้งสองครังในนี้เมื่อซัก 2 -3 ปีแล้วมั้งครับ แบบว่าแวะมาทักทายน่ะครับพอดีคิดเล่นๆว่าน่าจะได้เวลาเปลี่ยน gps ซะหน่อยน่ะครับ อิอิอิ ขอให้สุขภาพแข็งแรงนะครับ

ตอบ ............. ก็ขอให้สุขภาพคุณต้อมฝ่าฟันการนอนดึกในช่วงบอลโลกครั้งนี้ไปได้เช่นกันครับ ........... Wang

From : ต้อม 176C [ 21 มิ.ย. 49 - 00:10:26 น. ]

ความเห็นที่ 38
คุณ KAV

ผมแนะนำว่าถ้าจะใช้ Oziexplorer อย่างจริงๆจังๆ แนะนำให้เริ่มอ่าน Help ก่อนที่จะใช้งานจริงครับ เพราะผมก็เคยเป็นครับ ขี้เกียจครับ อยากรีบๆใช้เลยลองเดามั่วๆ ปรากฏว่าไปไม่รอดครับ เลยต้องพึ่ง Help ครับ

ผมว่า Help ของ Oziexplorer เป็นที่ที่สอนการใช้งานได้ดีสุดยอดเลยครับ ทุกฟังก์ชั่นมีตัวอย่างให้ดูด้วย ลองอ่านดูก่อนนะครับพยายามนิดนึงครับ

ส่วนสมาชิกเก่าๆที่ใช้งานนั้น ผมว่าก็ไม่ได้หายไปไหนหรอกครับ เพียงแต่ว่า ณ ขณะนี้มันมีโปรแกรมออกมาใหม่ๆให้ใช้งานได้ (แต่ผมว่าไม่สมบรูณ์เท่า Oziexplorer หรอกครับ) และอาจจะเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว ทำให้หลงลืม Oziexplorer ไปบ้าง อีกส่วนนึงอาจจะเป็นเพราะเมื่อก่อนไม่มีแผนที่ในเครื่องรับที่สมบรูณ์เช่นปัจจุบัน ทำให้ท่านที่มีเครื่องรับยุคก่อนๆก็พยายามขวนขวายในการทำแผนที่ในบางโซนที่ใช้งานอยู่ขึ้นมาเอง

ในเรื่องของการค้นหาข้อมูลเก่าๆในกระทู้ ผมใช้ Google ครับ กรอกสิ่งที่จะค้นแล้วตามด้วย site:www.thaimtb.com (ถ้าเป็นอยู่แล้วก็ขออภัยครับ) ส่วนใหญ่ผมใช้วิธีนี้ครับ

From : kongi http://www.gps4you.net [ 21 มิ.ย. 49 - 00:21:25 น. ]


ความเห็นที่ 39
ขอบคุณครับ
ตอนนี้ผมได้ใช้งานมันไปสักพักพอเข้าใจก็เริ่มติด แล้วครับ
วิธี Search ยังไม่ทราบวิธีที่ว่าเลยครับ สะดวกขึ้นเยอะเลย
ขอบคุณๆ kongi ที่ได้แนะนำครับ

From : KAV [ 21 มิ.ย. 49 - 01:31:03 น. ]

ความเห็นที่ 40
NMEA คืออะไรครับ ผมพยายามหาในนี้แล้วแต่ก็ไม่ค่อยเข้าใจน่ะครับ
From : mail2tor [ 21 มิ.ย. 49 - 09:27:56 น. ]

ความเห็นที่ 41
คุณ mail2tor

1. http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=91019 (ค.ห. 93)

2. http://www.google.co.th/search?hl=en&lr=&as_qdr=all&defl=en&q=define:NMEA&sa=X&oi=glossary_definition&ct=title

ถ้าไม่พอเพียง ลองใช้ google search ดูเพิ่มเติมนะครับ
From : gpsr [ 21 มิ.ย. 49 - 10:54:34 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 42 [ 21 มิ.ย. 49 - 11:07:52 น. ]

web moderatorเนื่องจากบอลโลกครั้งนี้ “ฟ้าขาว” กับ “อินทรีย์เหล็ก” มาแร็งเหลือเกิน ทาง ESRI จึงตัดสินใจจัดรายการพิเศษ หั่นราคา iQue M3 ลงเหลือ 16,500 ไทยบาท(รวมภาษีแล้ว) โดยตัดแผนที่ N America ออกไป แต่แผนที่ประเทศไทยรวมทั้งอุปกรณ์ประจำกล่องยังอยู่ครบถ้วนเหมือนที่เคยขายในราคา 24,900 บาททุกประการ พร้อมแถม Thai-G เพิ่มจากเดิมให้อีกต่างหาก โปรโมชั่นนี้จะสิ้นสุดวันที่ 31 กรกฏาคม 2549 หรือเมื่อล็อตพิเศษจำนวนจำกัดนี้หมดลง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจาก ESRI 02-266-9948 หรือร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ท่านเป็นขาประจำนะครับ

M3 คืออะไร ? ... ทำความรู้จักได้ใน iQue M3 Review (Part 1) และ iQue M3 Review (Part 2) นะครับ

From : Wang    [ 21 มิ.ย. 49 - 11:07:52 น. ]

ความเห็นที่ 43

ขอรบกวนถามครับ
พอดีผมเพิ่งกลับจาก usa แล้วจะซื้อ Garmin eTrex Legend มาด้วยต้องการใช้งานในเมืองไทย
ไม่ทราบจะหาแผนที่ได้จากที่ไหนครับ
ขอบคุณมากๆครับ

ตอบ .......... เข้าใจว่าเป็นรุ่น Legend จอขาวดำที่มี Built-in Memory 8 MB นะครับ (ถ้าเป็น Legend Cx ... คำตอบก็จะแตกต่างออกไป) ... มีสองทางเลือก -
 1. นำเครื่องไปติดตั้งแผนที่ Whole Thailand (หรือที่ชาวเราเรียกกันว่า Thailand Free Data - ดูรายละเอียดเพิ่มเติมใน ภาค 20 ความเห็นที่ 37) ที่ ESRI ค่าใช้จ่ายสำหรับเครื่องหิ้วก็อยู่ที่ 1,500 บาท ... เป็นวิธีที่ง่ายและสบายที่สุด

 2. โหลดแผนที่ที่เรียบเรียงโดยคุณ bbirdnok ใน ภาค 68 ความเห็นที่ 91 มาติดตั้งด้วยตัวเอง ... วิธีการนี้ไม่มีค่าใช้จ่าย แต่จะต้องคุ้นเคยกับโปรแกรม MapSource และต้องเรียนวิธีการติดตั้งเพิ่มเติม หรือไม่ก็ต้องรู้จักใช้ Third Party Software ในการโหลดแผนที่เข้าเครื่องรับ ... หากมีปัญหาก็คงต้องพึ่งเพื่อนๆที่ใช้แผนที่นี้นะครับเนื่องจากผมยังไม่เคยโหลดมาลอง จึงไม่ทราบว่ามีไฟล์อะไรบ้าง และไม่ทราบว่ามีวิธีการติดตั้งแนบมาให้หรือไม่
........... Wang


From : vicky [ 21 มิ.ย. 49 - 12:43:18 น. ]

ความเห็นที่ 44
ผมว่าคุณ Kav น่าจะหาประสบการณ์อีกสักระยะนะครับ ก่อนมาตอบให้ผู้อื่น เพราะบางทีมันผิดๆ ถูกๆ น่าจะเป็นผู้อ่านไปก่อนนะครับ
From : ... [ 21 มิ.ย. 49 - 18:09:54 น. ]

ความเห็นที่ 45

ถ้าเป็น quest นี่ผมสามารถถอดออกไปใช้นอกรถได้ใช่ใหมครับ แล้ว batt อยู่ได้นานกี่ชั่วโมงครับ

ตอบ ......... ได้ครับ ... Quest สามารถใช้งานด้วยไฟจากแบตอัดไฟในตัวเอง แบตนี้ผู้ใช้งานถอดเปลี่ยนเองไม่ได้ อัดไฟเต็มที่ก็สามารถใช้งานนอกเต้าลากยาวได้ร่วมๆ 20 ชั่วโมง ... ดงข้อมูลเกี่ยวกับ Quest อยู่ใน Garmin Quest Review ครับ .......... Wang

From : mail2tor [ 21 มิ.ย. 49 - 23:43:33 น. ]

ความเห็นที่ 46
ก่อนหน้านี้ มีคนขาย iQue M3 มือสองทางเน็ตบ่อยๆ ใครขายได้ ตอนนี้คงนั่งยิ้มอยู่
From : ธรรม [ 22 มิ.ย. 49 - 02:06:30 น. ]

ความเห็นที่ 47

โปรแกรม GarminQue ของ GPS10 ในเครื่องผม
ไม่สามารถโอน Route ไปที่ MapSource ได้ ไม่รู้ลงโปรแกรมผิดตรงไหนครับ

ตอบ ......... เป็นปกติครับ ... iQue M3, M4, M5 รวมทั้ง Que ของ GPS 10 ไม่สามารถโอนถ่ายข้อมูลของ Route ไปมาระหว่างตัวเครื่องกับ MapSource ได้ ... เวลาเครื่องเหล่านี้เชื่อมโยงกับ MapSource เรียบร้อยแล้ว จะเห็นตัวเลือก Route ถูก Disable เป็นสีเทาครับ .......... Wang

From : ธรรม [ 22 มิ.ย. 49 - 03:49:34 น. ]

ความเห็นที่ 48
พี่ๆท่านใดมี ozi 3.95.4i บ้างครับ
From : อิสระ [ 22 มิ.ย. 49 - 09:39:16 น. ]

ความเห็นที่ 49
ประชาสัมพันธ์กันหน่อย

http://www.mrpalm.com/list3.php?cont_id=292
From : ขี้ข้าการ์มิน [ 22 มิ.ย. 49 - 09:57:44 น. ]


ความเห็นที่ 50

ใครทราบบ้างครับว่าระหว่าง quest กับ c320 แบบไม่ใช้เสาอากาศภายนอกตัวไหนรับสัญาณได้ดีกว่ากันครับ จะซื้อให้คุณพ่อใช้แต่ว่า กลัวใช้ไม่สะดวกน่ะครับ กลัวสัญาญมันขาดๆ หายๆ

ตอบ .......... c320 รับสัญญาณได้ดีกว่า Quest หน่อยนึงครับ ............. Wang

From : ดก [ 22 มิ.ย. 49 - 13:28:23 น. ]

ความเห็นที่ 51

ผมเคยใช้ gamin pilot III ครับ ใช้กับการบิน เพราะผมเป็นนักบินเฮลิคอปเตอร์ ก็ใช้ได้ดีครับ แต่ปัจจุบัน แบตเตอรี่ภายในหมดอายุแล้วต้องใช้แบตเลี้ยงตลอดเวลา เคยข้อมูลหายหมดหลายครั้ง เลยเบื่อแล้วครับ จึงอยากถามอาจารย์ว่า ผมควรเลือก GPS PDA แบบไหนดีครับ ที่ใช้ได้ทั้งการบินและภาคพื้น อยากได้แบบ all in one ครับ มีแบบโทรศัพท์ด้วยยิ่งดี

ตอบ ............. ถ้าต้องการโทรศัพท์ด้วย ก็คงต้อง PPC Phone + GPS 10 ซึ่งไม่แนะนำครับเนื่องจากการใช้งานของคุณ 534 นั้นต้องการความเสถียรของเครื่องรับอีกระดับหนึ่ง

ให้พิจารณา iQue 3600a หรือ GPSmap 60Cx / GPSmap 60CSx ครับ ............. Wang


From : ricebird534 [ 22 มิ.ย. 49 - 16:59:14 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 52 [ 22 มิ.ย. 49 - 23:42:14 น. ]

web moderator
ทั้ง GPSmap 60Cx และ GPSmap 60CSx สามารถสนับสนุนแผนที่ภาษาไทยได้แล้วนะครับ
ถ้ามีรายละเอียดเพิ่มเติม จะโพสท์ลงใน GPSmap 60Cx / CSx Review นะครับ


From : Wang    [ 22 มิ.ย. 49 - 23:42:14 น. ]

ความเห็นที่ 54

Update สำหรับ Mapking7 3D Thailand
มีเพิ่มมาใหม่เพียบ หลาย Version หลายภาษา หลาย Platform

1. Thailand Highway ver. Thai สำหรับ PC
2. Thailand Highway ver. Thai สำหรับ PPC
3. Thailand Highway ver. Eng สำหรับ PC
4. Thailand Highway ver. Eng สำหรับ PPC
5. Bangkok ver. Thai สำหรับ PC
6. Bangkok ver. Thai สำหรับ PPC
7. Bangkok ver. Eng สำหรับ PC
8. Bangkok ver. Eng สำหรับ PPC
9. Thai Voice Guidance

โอย.. มากมายเหลือเกิน สำหรับ Thai Highway จะรวมเอาแผนที่ Bangkok กับ Highway ทั่วประเทศเข้าไว้ด้วยกัน ความละเอียดของแผนที่กรุงเทพเหมือนกัน แต่ต่างจังหวัดมีแค่ Highway

สนใจไปดาวน์โหลดได้ที่ http://www2.mapking.com/en/MK7/MK7_Dowload_Eng.htmFrom : เอ [ 23 มิ.ย. 49 - 01:30:53 น. ]


ความเห็นที่ 55
ภาษาไทย Font สวยงาม ชัดเจน ละเอียดยิบ

From : เอ [ 23 มิ.ย. 49 - 01:31:50 น. ]

ความเห็นที่ 56

โทษทีครับ ลืมรูป
From : เอ [ 23 มิ.ย. 49 - 01:32:32 น. ]

ความเห็นที่ 57

Support Auto-Routing แต่ยังไว้วางใจไม่ค่อยได้ เนื่องจากปัญหาเส้นทางเดินรถเช่นเดิม
ทดสอบ Route จาก บ้านผมแถว ถ.พระสุเมรุ ไป เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า คราวนี้มาแปลก พาไปทางสะพานซังฮี้เฉยเลย แล้วถูกต้องพอใช้ได้ซะด้วย สุดท้ายตกม้าตายตอน ถึงเซ็นทรัล ปิ่นเกล้า ทางขวามือ ... เซ็งไปเลย

From : เอ [ 23 มิ.ย. 49 - 01:36:39 น. ]

ความเห็นที่ 58

รูปนี้เป็นแบบแผนที่ภาษาอังกฤษบ้าง

From : เอ [ 23 มิ.ย. 49 - 01:37:47 น. ]

ความเห็นที่ 59

Highway
From : เอ [ 23 มิ.ย. 49 - 01:38:16 น. ]

ความเห็นที่ 60

ฝากไว้สำหรับท่านที่ใช้ Notebook คงจะแจ่ม สวยงามเต็มตา พร้อมภาษาไทย
หรือเอาไว้ดูแผนที่เฉยๆก็ไม่เลวครับ ถือเป็นอีกทางเลือกนอกจาก Powermap ซึ่งมีแค่สำหรับ PPC และ แทนที่ Mapmagic Bangkok ได้เลย
ข้อดี คือ ใช้ได้กับ GPS Receiver NMEA ได้สบายๆ มีทั้ง PC และ PPC
ข้อเสีย คือ Routing ยังไม่ดีพอ และ Detail Map มีแค่เพียงกรุงเทพฯ

ลองเล่นกันดูครับ
From : เอ [ 23 มิ.ย. 49 - 01:45:44 น. ]


ความเห็นที่ 61
คุณเอครับ ข้อดี คือ ใช้ได้กับ GPS Receiver NMEA นี่ผมสามรถใช่ 60csx ร่วมกับ notebook เพื่อ update แผนที่เอาไว้ดูได้อย่างเดียว แต่ว่าไม่สามารถต่อกับ notebook เปิดในรถเพื่อทำหน้าที่เหมือนตัว reciever แล้วใช้จอของ notebook ดูแผนที่แทนใช่ใหมครับ
From : mail2tor [ 23 มิ.ย. 49 - 10:53:26 น. ]

ความเห็นที่ 62
คุณ mail2tor ครับ
ผมก็ไม่แน่ใจเพราะไม่เคยใช้ 60csx แต่คิดว่าถ้าสามารถ Output NMEA ออกมาได้ แล้วต่อเข้า Notebook ได้ ก็สามารถขับได้ทั้งคู่พร้อมกันทั้ง TCS กับ Mapking ครับ
รอท่านที่รู้มาตอบอีกทีครับ
From : เอ [ 23 มิ.ย. 49 - 12:44:40 น. ]

ความเห็นที่ 63
อยากจะลองซื้อ GPS มาใช้สักเครื่องค่ะ แต่ไม่รู้จะเลือกซื้อยังไง เพราะไม่ค่อยรู้เรื่องเกี่ยวกับ GPS เท่าไหร่เลย อยากขอคำแนะนำด้วยค่ะ
From : มือใหม่ [ 23 มิ.ย. 49 - 13:21:04 น. ]

ความเห็นที่ 64
ตอนนี้มอง StreetPilot C320 ไว้ค่ะ อ่านรายละเอียดแล้วรู้สึกว่าน่าสนใจ ไม่รู้ว่าดีรึเปล่าค่ะ แล้วส่วนใหญ่นิยมรุ่นไหนกันค่ะ

From : มือใหม่ [ 23 มิ.ย. 49 - 13:25:37 น. ]

ความเห็นที่ 65

ลอง Simulate การนำทาง แบบ 2D

From : เอ [ 23 มิ.ย. 49 - 13:33:02 น. ]

ความเห็นที่ 66

หรือจะควบทั้ง 2D และ 3D ก็ได้ครับ

From : เอ [ 23 มิ.ย. 49 - 13:33:48 น. ]

ความเห็นที่ 67
ตอนนี้มี GPS ที่มีเมนูภาษาไทยรึเปล่าค่ะ แล้วแบบไหนที่ใช้งานง่าย ๆ สำหรับคนพึ่งเริ่มใช้บ้างค่ะ
From : มือใหม่ [ 23 มิ.ย. 49 - 13:43:42 น. ]

ความเห็นที่ 68
คุณมือใหม่
ผมแนะนำ StreetPilot C320 ครับ ใช้งานง่ายไม่มีอะไรซับซ้อน เมนูไทย เสียงนำทางไทย ค้นหาภาษาไทย หรือจะสลับเป็นภาษาอังกฤษก็ได้ตามถนัด

นอกจากนั้น Garmin อีกหลายรุ่นก็สนับสนุนภาษาไทยเต็มรูปแบบแล้วครับ เช่น Quest, GPSMap60, StreetPilot 2610, ... ลองพิจารณาดูครับ
From : เอ [ 23 มิ.ย. 49 - 14:46:21 น. ]


ความเห็นที่ 69
ขอตอบบ้าง

เมนภาษาไทยมี C320 กับ quest และก็ 60CSx ครับ
ถ้าจะใช้งานง่ายๆ บนรถอย่างเดียวก็ C320 ถ้าถอดไปมาก็ quest หรือเหมาะพกพาก็ 60CSx ครับ


ว่าแต่ 60CSx นี่ไม่มีให้เลือกความสามารถเป็น receiver เพียงอย่างเดียวหรือครับ ถ้าทำได้ก็น่าจะต่อเข้า Notebook และก็สามารถขับได้ทั้งคู่พร้อมกันนะครับ ต้องการเซียนมาตอบเสียแล้ว

From : mail2tor [ 23 มิ.ย. 49 - 14:47:54 น. ]


ความเห็นที่ 70
ขอบคุณมากเลยค่ะ พึ่งเข้ามาวันแรก แต่ก็ได้รู้อะไรเกี่ยวกับ GPS หลายอย่างเลย
From : มือใหม่ [ 23 มิ.ย. 49 - 14:59:51 น. ]

ความเห็นที่ 71
เห็นว่า C320 ราคาอยู่ที่ราว ๆ 25,000-28,000 ใช่ไหมค่ะ (เท่าที่ดู) คงต้องเก็บเงินอีกหน่อย แล้วอีกอย่างไม่รู้ด้วยว่าควรไปซื้อที่ไหน ถ้าซื้อแล้วคงต้องมีเรื่องรบกวนถามอีกเยอะเลยล่ะค่ะ
From : มือใหม่ [ 23 มิ.ย. 49 - 15:16:27 น. ]

ความเห็นที่ 72
25000 ครับถ้าจำไม่ผิดสำหรับแผนที่ไทยอย่างเดียว ปรับราคาลงมาแล้วดูตารางข้างบนนะครับ
From : mail2tor [ 23 มิ.ย. 49 - 18:14:09 น. ]

ความเห็นที่ 73

สวัสดีครับอาจารย์หวังและชาวจีพีเอสทุกท่าน

......ผมขอรายงานผลการใช้งาน เอ็ม ๔ ที่อาจารย์และเพื่อนผู้มีน้ำใจได้ช่วยติดต่อประสานกับบริษัทฯ ทำให้ผมได้รับเครื่องกลับมาทันเวลาการใช้งาน

.....เมื่อสองสามวันมานี้ผมออกไปขี่จักรยานทางไกล พกเอ็ม ๔ ไปด้วย ดูแผนที่พร้อมกับเปิดเพลงจากเอ็มพี ๓ ไปพร้อมกัน ไม่ได้เสียบหูฟัง ใช้ฟังจากลำโพงในตัวเครื่อง เปิดระดับเสียงประมาณ ๙๐% พอเวลาผ่านไปได้สักสามสี่ชั่วโมง เสียงที่ออกจากลำโพงเปลี่ยนแปลงไป คือเสียงแตกมาก ต้องลดความดังให้เบาลงจนต้องเอาหูแนบกับลำโพงเสียงจึงหายแตก ตอนแรกคิดว่าอาจเป็นเพราะแบตเตอรี่มีไฟเหลือน้อย แต่เมื่อกลับมาประจุไฟจนเต็มแล้วก็ยังแตกเหมือนเดิม จึงโทรไปปรึกษากับคุณ GPS Boy ว่าจะส่งซ่อมดีหรือไม่ เพราะกลัวจะใช้เวลาซ่อมนานเป็นเดือนเหมือนเมื่อคราวก่อน ก็ได้รับคำแนะนำว่า อาการแบบนี้ไม่น่าจะใช้เวลาซ่อมนาน และคุณ GPS Boy ได้ติดต่อประสานงานไปหาคุณกิตติ ที่แผนกซ่อมให้ด้วย

.....เมื่อเช้านี้ผมจึงเอาเครื่องเข้าไปซ่อม หลังจากส่งมอบเครื่องให้ช่างแล้ว นั่งดื่มกาแฟ อ่านหนังสือพิมพ์ คอยอยู่ไม่ถึง ๒๐ นาที คุณกิตติถือเครื่องออกมาส่งคืนให้ บอกว่าเรียบร้อยแล้วครับ ทำให้ผมรู้สึกประทับใจในการบริการที่รวดเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งต้องขอขอบคุณคุณกิตติและบริษัทฯไว้ ณ ที่นี้ด้วย

.....ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นกับเอ็ม ๔ ของผมนี้ ก็คงจะเป็นบทเรียนที่ต้งจดจำว่า ต่อไปนี้จะไม่ฟังเพลงจากลำโพงในตัวเครื่องอีก ถ้าจะฟังก็คงจะใช้หูฟังแทน จะเอาไว้ฟังเสียงป้าแหม่มคนเดียว แต่ก็ยังรู้สึกแปลกใจกับคุณภาพของลำโพงเอ็ม ๔ ว่า ทำไมอายุใช้งานช่างน้อยนิดเหลือเกิน เมื่อเทียบกับลำโพงของเครื่องยี่ห้ออื่น (ยี่ห่อที่มีชื่อเป็นตัวเลข) เพราะผมใช้งานมาอย่างหนักเกินกว่าสองปีแล้ว และเปิดระดับเสียงที่สูงสุดตลอดเวลา จนบัดนี้ยังไม่ออกอาการว่าคุณภาพของเสียงจะลดลงไปแม้แต่น้อย ใครที่ได้ฟังแล้วยังชมว่าเสียงดีทุกคนเลยครับ

ตอบ ......... ขอบคุณครับสำหรับข้อมูลที่มีประโยชน์สำหรับผู้ใช้ M4 และผู้ที่กำลังพิจารณา M4 ครับ .......... Wang


From : กระบี่พเนจร [ 23 มิ.ย. 49 - 22:12:18 น. ]


ความเห็นที่ 74
Software Mapking ทำไมเหมือนกับของ Powermap เลยครับ แต่พอผมดูใน Map Info พบว่าทั้ง 2 Software ใช้ Map Vender คนละแห่งกัน (แต่ใช้ Format เดียวกันนามสกุล mk7 เปิดกันได้ทั้งคู่) ของ Powermap ใช้ของ AbleITS ส่วนของ Mapking เป็นของ MapAsia/Lotus Consulting กำลังสับสนว่าใช้ Map Vender 2 เจ้าได้ด้วยหรือ รายละเอียดของแผนที่ก็แตกต่างกัน
From : Mapkong [ 24 มิ.ย. 49 - 00:45:25 น. ]

ความเห็นที่ 75

รูปนี้เป็นของ Powermap Data (AbleITS)
From : Mapkong [ 24 มิ.ย. 49 - 00:46:32 น. ]

ความเห็นที่ 76

อันที่ที่ไป Download มาจาก Mapking website
From : Mapkong [ 24 มิ.ย. 49 - 00:47:28 น. ]

ความเห็นที่ 78

สวัสดีครับ ผมทำงานที่การไฟฟ้า ผมเคยใช้ garmin 12xl เราใช้มันในงานนำทางไปที่จุดที่เขาสำรวจจุดที่จะใช้เป็นเสาไฟฟ้าแรงสูง ในป่า
ต่อมามีคนเอารุ่น garmin Gpsmap76 เข้ามาใช้ คราวนี้เขาใช้วัตระยะของเสาไฟฟ้าสายไฟฟ้าในเมือง
ผมจึงอยากทราบว่า มีวิธีการเลือกใช้แต่ละรุ่นยังไง สำหรับงานทางสายไฟฟ้า
โปรแกรมที่ผมใช้โหลดประจำ คือ GPS tracmaker อยากทราบว่า มีโปรแกรมอะไรอีกมั่งที่ทำหน้าที่โหลดข้อมูลออกจาก gps

ตอบ .........

เครื่องรับจีพีเอสรุ่นมือถือของ Garmin รุ่นไม่เก่านัก ส่วนใหญ่ใช้วัดระยะทางได้ด้วยตัวเอง ภาพแสดงการวัดระยะทางระหว่างจุดที่เราหมายไว้ (Waypoint) สองจุด (หรืออะไรก็ตามที่ปรากฏในหน้าแผนที่) จาก Garmin ตระกูล 60

ซอฟแวร์ที่ใช้โหลดข้อมูล เข้า-ออก เครื่องรับ Garmin นอกเหนือจาก GPS TrackMaker แล้วก็มี MapSource ซึ่งเป็นของ Garmin เอง และที่ผมใช้บ่อยสุดก็ OziExplorer ครับ ............. Wang


From : pnom [ 25 มิ.ย. 49 - 06:24:19 น. ]

ความเห็นที่ 79

ไม่ทราบว่า..การ์มินจะออกรุ่นใหม่ที่ใช้ชิบ SiRFStarIII รวมทั้งเป็นภาษาไทยด้วย และใช้งานในรถเป็นหลักในอนาคตอันไกลนี้หรือไม่ครับ

ขอบคุณล่วงหน้าครับ

ตอบ .......... ก็คงเป็นเรื่องที่จะต้องติดตามกันต่อไปครับ ......... Wang

From : garmin lover [ 26 มิ.ย. 49 - 17:54:20 น. ]


ความเห็นที่ 80
ผมก็เป็นอีกผู้หนึ่งที่กำลังรออยู่ทุกลมหายใจครับ
From : 320E [ 27 มิ.ย. 49 - 11:25:35 น. ]

ความเห็นที่ 81
คุณเอครับ MapKing ใน คคห.60 นี่เวลาไปคลิกที่ POI หรือถนน บนแผนที่แล้วมันสามารถแสดงชื่อภาษาไทยได้รึเปล่าครับ ผมไปโหลดมูลองดูบ้างแต่เฉพาะ tag ที่ pop up ชื่อเวลาไปคลิกมันเหมือนไม่มี font ไทยน่ะครับ

คุณ Mapkong คคห.75 Powermap Data แบบ PC versionของ AbleITS นี่มี demo ให้โหลดรึเปล่าครับ จะได้ลองเอามาเทียบกับ MapKing ดูบ้างครับ
From : FLE [ 27 มิ.ย. 49 - 11:49:10 น. ]


ความเห็นที่ 82
คุณ FLE
เวลา click ที่ถนน ก็จะมีชื่อไทยขึ้นนะครับ ลองทำตามนี้

View > Font Size > System Default
View > User Interface > English
View > Codepage > Default

From : เอ [ 27 มิ.ย. 49 - 13:32:22 น. ]


ความเห็นที่ 83

อยากได้ แผนที่ จรัญ 13 ซอย พาณิชย์การธนบุรี เเบบ ชัดๆๆ ครับ ขอรูปสกุล jpg ขอคณุครับ

ตอบ ........


ภาพฟอร์แมท GIF นะครับ ใช้สอดแทรกในเอกสารได้ พิมพ์ก็ได้ แปลงก็ได้ ถ้าเป็น JPG จะเปลืองเมมอีก 5 เท่า แถมสียังแตกๆอีกต่างหากครับ .......... Wang


From : jccj [ 27 มิ.ย. 49 - 15:57:45 น. ]

ความเห็นที่ 84

StreetPilot Series5 ออกมาแล้วพร้อมSiRf
ผมชอบรูปรถยนต์ที่แสดงตำแหน่งจัง คิดว่าคงเข้าไทยแต่ไม่รู้เมื่อไหร่
http://www.garmin.com/products/sp510/
Receiver: New high-sensitivity WAAS-capable GPS receiver by SiRF
Display: Automotive-grade, sunlight-readable, anti-glare TFT LCD display, 2.8”W x 2.1”H (7.2 x 5.4 cm); 320 x 240 pixels, with touch screen
Unit dimensions: 4.4”W x 3.2”H x 2.2”D (11.3 x 8.2 x 5.6 cm)
Weight: .59 pounds (269 g)
Battery life: up to 8 hours
Supports FM TMC traffic alerting
Includes Garmin Lock™, an anti-theft feature
Configurable car icons
Preloaded maps for one European region
Fingertip touch-screen interface
Look up addresses and points of interest
Choose 2D or 3D map perspective
Upload custom POIs, including alerts for speed zones and safety cams
SD memory card expansion slot

From : GOLF [ 27 มิ.ย. 49 - 16:29:25 น. ]

ความเห็นที่ 85

้ไม่ได้มีคำถามอะไร แต่อยากสอบถามถึงค่า ในหน้าจอ Trip Computer ที่เพื่ือนๆนิยมใช้ในการนำทาง
มีค่าอะไรกันบ้าง ที่ชอบดูกันครับ

ตอบ ........... ข้อมูลที่จำเป็นในการเดินทางสำหรับผม ลำดับความสำคัญจากมากไปน้อยได้แก่ -
 • ระยะทางที่เหลือก่อนถึงจุดเลี้ยวต่อไป (Distance to Next Turn)
 • ระยะทางที่เหลือทั้งหมด (Distance to Destination)
 • ระดับความสูง (Elevation)
 • เวลาทั้งหมดที่ใช้ไปในการนั่งหลังพวงมาลัย (Trip Time – Total)
 • จำนวนเวลาที่เสียไปกับ “รถติด” (Trip Time – Stopped)
 • ความเร็ว (Speed) เพื่อเทียบความแม่นยำของไมล์รถยนต์
............. Wang


From : ธรรม [ 29 มิ.ย. 49 - 01:50:45 น. ]

ความเห็นที่ 86

สวัสดีครับ เพิ่งเข้ามาเว็บนี้เป็นครั้งที่สองน่ะครับ พอดีมีเรื่องอยากรบกวนอาจารย์น่ะครับ คือผมทำโปรเจคเกี่ยวกับGPS รับค่าแล้วส่งผ่านระบบGPRS แบบReal time น่ะครับบ อยากให้อาจารย์แนะนำโปรแกรมแผนที่ ที่รองรับกับโปรเจคนี้หน่อยครับบ ให้ค่าที่รับมาmapลงบนแผนที่ได้เลยน่ะครับบ ขอบคุณครับ

ตอบ ......... ผมคงให้คำตอบได้ไม่ดีนัก แต่มีศิษย์เก่าแห่งเวปไซท์แห่งนี้เคยทำโปรเจ็คประมาณนี้ ถ้าผ่านเข้ามาพบเข้าก็ช่วยระบุซอฟแวร์ที่ใช้เป็นการเจาะจงลงไปเลยด้วยนะครับ

สำหรับการนำค่าพิกัดมาระบุตำแหน่งในแผนที่ คิดว่าเจ้า MapKing 7 ที่คุณ เอ พูดถึงตั้งแต่ความเห็นที่ 54 ข้างบน น่าจะนำมาใช้ได้โดยไม่ต้องเหนื่อยกับการสร้างแผนที่หรือสแกนแผนที่เองนะครับ .......... Wang


From : นักศึกษา [ 29 มิ.ย. 49 - 03:16:02 น. ]

ความเห็นที่ 87

ผมขอเป็นสมาชิกใหม่อีกคนครับ เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 49 ผมได้ไปรับ garmin ique 3600 ที่ร้านในเชียงราย ผมมีข้อสงสัยว่าเพื่อนๆที่ซื้อเครื่อง ique 3600 จะได้แผนที่เป็น cd-tcs 6.7 อยู่ในกล่องอุปกรณ์หรือไม่ ผมได้แต่ cd แผนที่อเมริกา และ cd ทดลองใช้ thai-g ผมจึงขอเรียนถามทุท่านที่ใช้ ique 3600 ด้วยคร้บขอบคุณล่วงหน้าครับ ผมขอฝากเทคนิกการใช้การใชัแบตแห้งที่เห็นเพื่อนๆบอกว่ามีขายใน กทม. ชุดละ 1600 บาท ผมได้ดัดแปลงแบตเตอร์รี่แห้ง 6 volt ที่ชาวบ้านใช้เป็นไฟฉายติดหัว ซื้อมาลูกละ 150 บาท ผมทดลองใช้มา 5 วันนับตั้งแต่วันที่ได้รับเครื่อง จะต้องdrop กระแสด้วย ไดโอด 3A/1000V จะได้ไฟที่แจ้ค 4.8 พอดี ค่าใช้จ่ายไม่เกิน 250 บาท

ตอบ ............. เครื่องรับ Garmin รุ่นใดที่มี SD Card เสียบมาพร้อมในกล่อง เช่นรุ่น 3600 ที่พูดถึงอยู่นี้ ทาง ESRI ก็จะติดตั้งแผนที่ลงใน SD Card ให้เลยครับ ... Thailand City Select ที่มาพร้อมเครื่อง เป็นแผนที่สำหรับใช้งานบนเครื่องรับจีพีเอสเท่านั้น ไม่มีแผ่นสำหรับติดตั้งแผนที่บนคอมพ์มาให้ครับ ............. Wang

From : ้hs5atu [ 29 มิ.ย. 49 - 08:19:50 น. ]

ความเห็นที่ 88

ไม่ทราบ GARMIN MOBILE 20
จะออกมาหรือยังครับ อยากได้ GPS+Phone ครับ

From : chane [ 29 มิ.ย. 49 - 15:58:22 น. ]

ความเห็นที่ 89
ผมขอรบกวนถามเครื่อง ique 3600 หน่อยครับ ขณะชารท์ไฟ ledสีเขียวจะติดตลอดหรือว่า led
สีเขียวกระพริบครับ เครื่องของผม led จะกระพริบตลอดเวลาไม่ยอมหยุดสักที หรือว่าถ้าเครื่องชารท์ไฟเติมแล้วจะหยุดกระพริบ ขอรบกวนผู้ที่ใช้เครื่องช่วยตอบด้วย ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ
From : hs5atu [ 1 ก.ค. 49 - 13:41:29 น. ]

ความเห็นที่ 90
ique3600 ของผมไม่กระพริบนะครับ
From : garmin lover [ 1 ก.ค. 49 - 15:17:25 น. ]

ความเห็นที่ 91

รออ่านคำถาม + คำตอบ ด้วย ใจระทึก วันละ 2 เวลาครับ

เรียน อ.หวังครับ เรื่องที่ผมเรียนปรึกษา ทางโทรศัพท์ เอา Shape file ใช้ กับ PPC+GPS เพื่อระบุพิกัดปัจจุบัน เปรียบเทียบกับขอบเขตอนุรักษ์ ชายฝั่งทะเล เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ค่อนข้างคืบหน้าไปได้ด้วยดี กำลังรออนุมัติงบ เพื่อสั่งซื้อ PPC ตอนนี้ ขอยืมของคณะสถาปัต + Arcpad trial Version ทดลองอยู่ 1 ชุด ได้ลงไปคุยกับผู้ใช้งาน เพื่อเก็บ รายละเอียด ความต้องการอื่นๆ เช่น อยาก บันทึกหน้าจอ หรือ Mark point ไว้ รวมถึงการส่งพิมพ์ เป็นหลักฐาน และอื่นๆ ครับ

ตอบ ......... ยินดีด้วยครับที่ทราบว่าก้าวหน้าไปเยอะเลย .......... Wang

From : วิโรจน์ [ 1 ก.ค. 49 - 15:32:04 น. ]


ความเห็นที่ 92
ขอถามคุณ garmin lover เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเครื่องของเราไฟจะเติมเมื่อใด? แต่รูปถ่านไฟ ในเครื่องผมจะแสดงตัวมันเองที่แท่งถ่านว่าเติม แต่พอนำมาใช้ข้างนอก รูปแท่งถ่านไฟฉายที่เคยเต็มจะลดลงเรื่อยๆภาย 3-5 นาทีและเครื่องก็ดับไป เราต้องมาเริ่มชาทร์ไฟใหม่ บางครั้งไฟ led สีเขียวจะกระพริบ เมื่อตอน 6 โมงเช้าของวันนี้ผมเลยปล่อยให้เครื่องมันกระพริบจนถึงบ่าย 2โมง ผมจึงนำออกมาจากแท่นชาทร์ ผมคิดว่าเครื่องจะมีปัญหาหรือเปล่าว ช่วยวิเคราะห์ให้ผมด้วย
From : hs5atu [ 1 ก.ค. 49 - 17:17:59 น. ]

ความเห็นที่ 93
หลังจากอัพเป็น Mobile XT ลองโหลดแทรคและเวย์พ๊อทย์จาก PPC เข้า MapSource 6.11.1 ดูปรากฎว่า MapSource มองไม่เห็น PPC ไม่ทราบว่าเพื่อนๆ ที่อัพเกรดแล้วเป็นอาการเดียวกันหรือปล่าว มีวิธีแก้ยังไงบ้างครับ ไม่อยากกลับไป 2.9 เพราะชอบแบบนี้ ใช้นิ้วจิ้มง่ายดีครับ
From : Doremon [ 1 ก.ค. 49 - 17:42:31 น. ]

ความเห็นที่ 94
คุณ Doremon
ผมใช้ MobileXT อยู่ เวลาโหลด Track กับ WP ใน Mapsource ทำแบบนี้ครับ
1. ใช้ Mapsource Worldmap
2. Connect กับ MS ActiveSync ให้เรียบร้อย
3. Run Garmin Que MobileXT
4. แล้วเปิด Mapsource
ใช้ได้ดี ปกติครับ
From : เอ [ 2 ก.ค. 49 - 13:26:49 น. ]

ความเห็นที่ 95
คุณ hs5atu ลองรีเซตเครื่อง iQue3600 สักครั้งก่อนชาร์จดูนะครับเพราะผมเคยเจอปัญหาเรื่องไฟที่ปุ่ม Power กระพริบเหมือนกันแต่เมื่อรีเซตแล้วก็หายนะครับ
From : Zaki [ 2 ก.ค. 49 - 15:36:40 น. ]

ความเห็นที่ 96
เรียน คุณเอ โปรแกรมที่ให้ลิงค์มา เป็นโปรแกรมทดลองใช้ มีวิธีทำให้มันใช้ได้ตลอดหรือเปล่าครับ?
From : มือใหม่ [ 3 ก.ค. 49 - 06:03:46 น. ]

ความเห็นที่ 97
ผมได้ทำตามคุณzaki แนะนำปรากฎว่าไฟledที่กระพริบได้หายเป็นปกติแล้วและยังมีอาการแบตลดลงอย่างรวดเร็ว ใช้ได้ไม่เกิน 10 นาที ซึ่งเราได้ชาทร์แบตจนเต็ม โดยผมสังเกตุจากแท่งถ่านที่อยู่ด้านบนและล่าง ผมขอถามเพิ่มเติมถ้าเราใช้งานเครื่องติดต่อกัน ในเครื่องปกติจะใช้ได้กี่ชั่วโมงครับ? เครื่องผมเพิ่งรับเครื่องมาเมื่อ 24 มิย.นี้เอง ตอนนี้ผมใช้แบตแห้ง 6 volt 5ampแล้วdropแรงไฟด้วยไดโอด ไฟจะออกมา 4.8-5 volt ซึ่งเครื่องก็ทำได้ดี ผมขอคำแนะนำด้วยครับ
From : hs5atu [ 3 ก.ค. 49 - 07:05:37 น. ]

ความเห็นที่ 98
ique3600 ค่อนข้างกินแบตฯนะครับ แต่ก็ใช้ได้เป็นหลักชั่วโมงครับ สัก 2-3 ชั่วโมงก็ยังแบตฯไม่หมดเลยนะครับ
From : garmin lover [ 3 ก.ค. 49 - 12:48:17 น. ]

ความเห็นที่ 99
ผมคิดว่าถ้าคุณ hs5atu ใช้งาน iQue3600 ได้แค่ไม่เกิน 10 นาทีเครื่องคงผิดปกติแล้วละครับส่งสัยต้องส่งตรวจเช็คแล้วละครับ
From : Zaki [ 3 ก.ค. 49 - 19:12:32 น. ]

ความเห็นที่ 100

ผมใช้ Map Source North America นะครับ ไม่มี worldmap มาให้ ทีนี้ผมไปดาวน์โหลดแผนที่ประเทศไทยของคุณ bbirdnok มาเรียบร้อย แต่ไม่ทราบว่าจะทำให้ Map Soruce เห็นได้อย่างไรครับ ใช่ต้องไปดาวน์โหลด M3 มาเป็นตัวจัดการหรือปล่าวครับ
ขอขั้นตอนละเอียดนิดนึงนะครับ

ตอบ ......... จะใช้ MapSource MapSet Manager (M3) ตามที่คุณ Quest แนะนำไว้ใน ภาค 63 ความเห็น 56 ก็ได้ครับ หรือ -

 1. โหลดไฟล์ที่เรียบเรียงโดยคุณ bbirdnok จาก ภาค 68 ความเห็นที่ 12 หรือ 91 (คห 91 น่าจะมีข้อมูลที่ใหม่กว่า)

 2. ก๊อป thailand.tdb และ thailand.img รวมทั้งไฟล์นามสกุล img ( *.img) ที่เหลือทั้งหมดไปไว้ใน C:\mymap

 3. รัน Notepad แล้วก๊อปข้อความสีฟ้าข้างล่างนี้ไปแปะ -

  REGEDIT4

  [HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Garmin\Mapsource\Products\104]

  "Bmap"="C:\\mymap\\thailand.img"
  "Tdb"="C:\\mymap\\thailand.tdb"
  "Loc"="C:\\mymap"

  จากนั้นก็ Save as เป็นชื่อ thailand นามสกุล reg ( thailand.reg )

 4. Double Click ไฟล์ thailand.reg ในข้อ 3 เพื่อรันการแก้ไข Registry

 5. เปิด MapSource ... คลิ๊กช่อง Drop-down List สำหรับเลือกแผนที่จะเห็นตัวเลือกแผนที่ประเทศไทย
............. Wang


From : พัด [ 4 ก.ค. 49 - 13:06:05 น. ]

ความเห็นที่ 101

ผม Download จากคุณ bbirdnok ตาม ภาค 63 ความเห็น 56 แล้ว แต่ไม่มี thailand.reg เลยไม่รู้จะแก้ Registry อย่างไร ใครพอจะแนะนำหรือหา Thailand.reg ให้ผมหน่อยได้ไหมครับ

ตอบ .......... อ่านคำตอบในความเห็นที่ 100 อีกครั้งนะครับ ผมเรียบเรียงใหม่ให้ทุกอย่างครบถ้วนขึ้น ............ Wang

From : แอบอ่านรุ่นแรก [ 4 ก.ค. 49 - 23:09:21 น. ]

ความเห็นที่ 102

แผนที่ สนามบินสุวรรณภูมิ ทางเข้า ทางออก ถนน ต่างๆๆ รอบๆๆสนามบิน ครับ

ตอบ ........... เข้าใจว่าภาพมีขนาดเกิน 100 KB จึงไม่สามารถโพสท์เข้ามาได้ครับ .............. Wang

From : เดีย [ 4 ก.ค. 49 - 23:17:58 น. ]

ความเห็นที่ 103

สวัสดีครับ อ.หวัง ตอนนี้ผมมี แผนที่ 1:50000 ของ จังหวัดสุรินทร์ อยู่ เป็นไฟล์ jpg ไม่ทราบว่า จะเอาลงใน MapSource หรือใน OziExplorer ได้ยังไงครับ แล้วต้องมีการคาริเบต ด้วยหรือเปล่าครับ แล้วต้องใช้โปรแกรมอื่นอีกไหม ในการ แปลงไฟล์
ขอความกรุณา อาจารย์ หรือผู้รู้ ช่้วยชี้ทางสว่างด้วยนะครับ
อ้อ แล้วไฟล์ที่ นามสกุล map เค้าทำกันยังไงครับ
จะรอคำตอบนะครับ

ตอบ ............ แผนที่ที่เป็นรูปภาพ (Raster Map) นั้น ใช้ได้กับ OziExplorer อย่างเดียวซึ่งผมเคยเขียนถึงซอฟแวร์นี้ไว้เยอะมากในภาคเก่าๆ ... เข้าสู่ หน้าสารบัญ แล้วไล่อ่านตั้งแต่ภาค 1 ลงมาเพื่อปูพื้นฐานให้แน่นก่อนใช้ Ozi นะครับ ........... Wang

From : น้อง ช [ 5 ก.ค. 49 - 09:39:37 น. ]

ความเห็นที่ 104

ผมลองทำตามที่ อ.Wang แนะนำตามความเห็นที่ 100 กับ Mapsource Version 3.01 ใช้ได้ผล แต่กับ Version 6.0 ที่ต้อง Install Trip&Waypoint Manager ต้องปรับปรุงนิดหน่อย ตามวิธีของผมดังนี้
1. copy Thailand.img และ Thailand.tdb ไปไว้ที่ C:\garmin
2. copy .img file อื่นๆที่เหลือไปที่ C:\GARMIN\TRIPWPT2
3. ใช้ Regedit เข้าไปที่ [HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Garmin\Mapsource\Families\Trip and Waypoint Manager v2\1]
แล้วแก้
"Bmap" เป็น "C:\GARMIN\Thailand.img"
"Tdb"="C:\GARMIN\Thailand.tdb"

แล้ว Run Mapsource ใหม่
แต่วิธีนี้จะเหลือแต่แผนที่ประเทศไทยที่คุณ Bbirdnok ทำไว้ ส่วนแผนที่โลกหายไป เข้าใจว่า Version นี้ไม่ให้เราเลือกแผนที่
ใครพอจะมีวิธีอื่นดีกว่านี้ไหม หรือ ใครช่วยเอาเส้นผมที่อาจจะบังภูเขาออกให้หน่อย

ตอบ .......... พอดีผมไม่ได้ติดตั้ง Trip & Waypoint Manager เลยไม่ทราบโครงสร้างของไฟล์และ Registry ... ถ้ามี MapSource - World Map อยู่แล้ว ก็ไม่ต้องติดตั้ง Trip & Waypoint Manager แล้วครับ ......... Wang

From : bamboo [ 5 ก.ค. 49 - 14:20:35 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 105 [ 5 ก.ค. 49 - 20:36:18 น. ]

web moderator


ภาคนี้ก็เกินร้อยความเห็นอีกวาระหนึ่งแล้ว เราไปประเดิม nuvi 310 กันใน ภาค 70 นะครับ

From : Wang    [ 5 ก.ค. 49 - 20:36:18 น. ]

กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ