00001
มีวิธีการที่ต่อวงจรปั่นไฟจาก Trainer จ่ายคืนกลับระบบของการไฟฟ้าหรือไม่
ทุกวันนี้ มีคนปั่นจักรยานบนเทรนเนอร์จำนวนมาก รวมทั้งคนที่ปั่นในห้องฟิตเนส รู้สึกเสียดายพลังงานที่ต้องปั่นทิ้งไป กินเข้าไปเยอะ ต้องจ่ายตังค์ เวลาเอาออกมันน่าจะได้ตังค์คืนบ้างนะ

มีวิธีการหรือไม่ ที่จะต่อเครื่อง Generator เข้ากับเครื่องเทรนเนอร์ แล้วจ่ายไฟคืนระบบของการไฟฟ้า มันคุ้มค่ากับการลงทุน และได้พลังงานมากพอหรือไม่ รบกวนผู้รู้ในวงการไฟฟ้าหรือ engineer ชี้แจงให้หายสงสัยหน่อยครับ น่าจะมีใครเคยคิดเรื่องนี้แล้ว
By : เสียดายพลังงาน [ 15 เม.ย. 49 - 10:52:30 น. ]


ความเห็นที่ 1
โอ้ว การปั่นบนเทรนเนอร์ คงจะไม่สามารถออกแรงบิดให้ Gen หมุนได้หรอกครััับ

เพราะแค่เครื่องยนต์ขับ Gen ก็ต้องหมุนให้ได้รอบที่สูงแล้วครับ

ขาของเราๆ ท่านๆ คงจะไม่ไหวแน่ครับ ถ้างั้นลองแบบนี้สิครับ

ต่อพ่วง Alternator ตัวเล็ก เข้ากับเทรนเนอร์ แล้ว นำไปชาร์ตแบตฯ

จากนั้นค่อยแปลงไฟ DC ให้เป็น AC แล้วจ่ายให้ Load

คล้ายๆ กับโฆษณา เครื่องดื่ม (คุ้นๆ นะ)

สวัสดีครับ


From : ปูเป้ [ 15 เม.ย. 49 - 12:25:11 น. ]


ความเห็นที่ 2
ได้ครับมีหลายวิธีแต่กระแสคงไม่สูงมากนัก ถามช่างบ้านหม้อเอาได้เหมือนกันถูกๆด้วย
From : ... [ 15 เม.ย. 49 - 12:53:04 น. ]

ความเห็นที่ 3
อันนี้เคยลงไปให้แล้ว...ขออนุญาติก็อปปี้ซ้ำละกันครับ

3,426
คือระยะทางที่แลนซ์ขี่ในแต่ละตูร์...ประมาณ แอลเอ (ลอสแองก์เจลลิสนะจ๊ะ...ไม่ใช่ร้อยเอ็ด) ถึง ชิคาโก้...

97
กำลังวัตต์เป็นล้าน...ที่แลนซ์ปั่นในตูร์ปี 03

500,000
จำนวนรอบขาของเขาในแต่ละตูร์

138
เวลาเป็นนาทีที่กำลังวัตต์ของเขา...สามารถจ่ายกระแสไฟให้กับเมืองบ้านเกิดของเขาที่ ออสติน - เท็กซัส

3
เวลาเป็นวินาทีที่กำลังวัตต์ข้างต้น...สามารถให้กระแสไฟฟ้าแก่รัฐแคลิฟอร์เนียทั้งมลรัฐ....

From : เสือพระราม 9 [ 16 เม.ย. 49 - 05:16:48 น. ]


ความเห็นที่ 4
ถ้าพูดโดยหลักการแล้ว ไม่สามารถจ่ายพลังงานกลับให้การไฟฟ้าได้เลย เพราะกระแสไฟฟ้าจ่ายให้บ้านเรามัน 220 Volt 50 Hz AC(กระแสสลับ) แต่เราผลิตไฟฟ้าได้จาก Generator ที่ติดกะขอบล้อเพียง 6-12 Volt ...... Hz(ความถี่เกิดขึ้นตอนปั่นซึ่งไม่คงที่) และเป็นกระแสสลับเช่นกัน ผมเคยทำงานที่โรงจักรไฟฟ้าแม่เมาะ กว่าเค้าจะจ่ายไฟฟ้าได้ใช้เวลาสตาร์ตเครื่องกว่า 6 ชั่วโมงเพื่อให้รอบกังหันไอน้ำทำงานคงที่ ที่ 3000 รอบต่อนาทีและได้ความถี่เดียวกันทั้ง 3 เฟส โดยที่ทุกโรงจักรไฟฟ้าจะต้องทำงานพร้อมกันถึงจะจ่ายไฟเข้าระบบส่งจ่ายได้ พูดไปมันจะยาวมั้ยน้อ เอาเป็นว่า ทำไม่ได้ครับ

ผมว่านะ เอาพลังงานที่คุณได้จากการปั่น ไปเผาผลานไขมัน และสนุกกับการปั่น และตื่นเต้นกับการหลบอุปสรรค คิดให้ไวแก้ปัญหาในเส้นทางเพื่อให้สารอะดีนาลีนหลั่ง ทำให้เกิดความเพลิดเพลินและสุขภาพที่ดีดีดว่าครับ
From : JUN [ 16 เม.ย. 49 - 22:50:54 น. ]


ความเห็นที่ 5
อ้อลืมบอกไป โรงไฟฟ้า จ่ายพลังงานเป็น Mega Watt หรือ ล้านวัตต์

ความเป็นไปได้ในการส่งคืนพลังงงานด้วยสองขา ไม่มีเลย แต่เราสามารถนำพลังงานเพียงเล็กน้อยที่เราสร้างขึ้นนี้ มาต่อกับหลอด LED มันก็จะสว่างได้ ว่างก็ไปซื้อมาต่อเล่นได้ จะได้เรียนรู้เรื่องไฟฟ้าไปในตัวครับ
From : JUN [ 16 เม.ย. 49 - 23:01:54 น. ]


ความเห็นที่ 6
ทำได้นะครับคุณ JUN ไปเข้าใจอะไรมาผิดหรือเปล่า คุณจ่ายไฟย้อนกลับไปที่ระบบสายส่งได้ครับ เพียงแต่เจ้า กิโลวัตต์ฮาวร์มิเตอร์ที่ติดก่อนเข้าบ้านคุณมันเป็นแบบวัดปริมาณการใช้ทางเดียว แต่วิธีการที่จะปั่นและจ่ายกลับนั้นขั้นตอนอยู่ที่อุปกรณ์ที่จะนำมาควบคุมแรงดันให้ได้ 220 Volts นั้นต้องมี ( FVR ) เพราะถ้าเกิดไม่มีตัวควบคุมแรงดันขาออก แน่นอนถ้าโวลท์ที่คุณปั่นต่ำกว่าระบบสายส่ง ผลก็คือเครื่องกำเหนิดไฟฟ้าตัวที่คุณปั่นนั่นแหละจะควันโขมงแทน คือมันจะกลายเป็นมอเตอร์แทน

และถ้าเราติดตามข่าวน่าจะเป็นสิบปีแล้ว ไม่แน่ใจว่าอาจารย์หรือนักศึกษาเขาทำวิจัยหรืออะไรเกี่ยวกับขายไฟเข้าสายส่งคืนเข้าระบบนี่แหละ

แล้วที่โรงไฟฟ้าแม่เมาะทำไมจ่ายไฟเข้าระบบช้าอย่างนั้นหละ ผมเป็นงงครับ เกิดผิดปรกติอะไรขึ้น แล้วช่วงพีคนี่ที่บรรดาโรงงานเสียวโดน Var เล่นงานนี่ คุณต้องเตรียมการณ์รอช่วงพีคถึง 6 ชม. เชียวหรือครับ คงเข้าใจอะไรผิดอ่ะเปล่า

สรุปว่าทำได้นะครับ แต่มันมีขั้นตอนเยอะครับ
From : จริงครับ [ 16 เม.ย. 49 - 23:25:07 น. ]


ความเห็นที่ 7
จำได้ว่ามีอยู่ช่วงนึงการไฟฟ้าเค้ารณรงค์ให้ติดโซลาเซล เค้าโฆษณาว่าช่วยผลิตกระแสไฟในครัวเรือนทำให้ประหยัดและช่วงที่เราไม่ได้ใช้ไฟเช่นช่วงที่เราออกไปทำงาน ไฟฟ้าที่ผลิตจากโซลาเซลจะจ่ายคืนไปให้กับระบบไฟฟ้าทำให้มิเตอร์หมุนกลับ เหมือนขายไฟคืนให้แก่การไฟฟ้า แต่ต้องทำการติดตั้งระบบโดยการไฟฟ้า ไม่ทราบว่ามันน่าจะมาประยุคใช้ได้ด้วยหรือเปล่าไม่ทราบครับ ขอท่านผู้รู้มาช่วยชี้ทางกระจ่างหน่อยครับ
From : ผ่านมาสนใจ [ 16 เม.ย. 49 - 23:34:02 น. ]

ความเห็นที่ 8
คือช่วงที่ผมทำงานนั้นเค้า ต้องหยุดโรงจักรและซ่อมบำรุงผมก็ทำงานในส่วนของซ่อมบำรุง การจะทำให้มันทำงานทั้งระบบมันไม่ใช่ง่ายๆเลยนะครับ ไม่ใช่เหมือนเรา เปิดพัดลม ขนาดของเทอร์บาย ใหญ่ประมาณห้อง 4*6 เมตร และหนักเป็นหลายตัน ที่สำคัญโรงจักรไอน้ำไม่ใช่มีระบบกังหันไฟฟ้าอย่างเดียวมีทั้งระบบ จ่ายน้ำเข้าเตาต้มน้ำ จ่ายถ่านหินเข้าไปเผาใหม้ ระบบบดถ่านหิน ทุกอย่างแม้แต่วาล์วตัวเดียวก็ต้องไม่รั่ว
คุณจริงครับ คงต้องลองไปดูที่โรงจักรครับ ทุกระบบมันต้องทำงานสัมพันธ์กันทั้งหมดรวมทั้งหมด และการตรวจซ่อมและทดสอบระบบให้สู่สภาพเดิมนี่แหละครับมันจะนาน ส่วนเรื่องโรงงานกลัว ไม่ต้องห่วงเลยครับเพราะ โรงจักรแม่เมาะมีหลายโรง จะหยุด 4 โรงตอนที่ผมไปทำงานการตรวจซ่อมจะทำกันทุกๆหนึ่งปีครึ่ง แต่ละโรงใช้เวลาประมาณเดือนนิดๆ ในการตรวจซ่อมทั้งหมดและทดสอบระบบอีก 6 ชั่วโมง บอกแล้วพูดไปมันจะยาว การทำงานจริงกับการคิดแล้วมาพูดมันต่างกันนะครับ
และที่ผมบอกว่าเป็นไปไม่ได้นั้นคือการปั่นจักรยาน ปั่นไฟส่งจ่ายคืนมันยากมากนะครับ สู้ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในครัวเรือน และใช้พลังงานหลักจากการไฟฟ้าลดลง มันทำให้เราเสียค่าไฟฟ้าลดลงแทน ดีกว่าที่เราจะเสียเวลามาควบคุมรอบขาให้มันพอกับการจ่ายกลับการไฟฟ้า
ผมชอบตรงจินตนาการเค้า แต่เราจะแบกรับภาระวิจัยเป็นหลายล้าน เพื่อจ่ายกลับมันยาก
จนเป็นไปไม่ได้สำหรับประชาชนเงินเดือนหมื่นกว่าๆอย่างพวกเรา แล้วระบบสายส่งเนี่ยเคยเห็นหม้อแปลงมั้ย มันแปลงจากโรงไฟฟ้ามาเหลือที่บ้านเรา 220 Volt กับจ่ายออกมาจากโรงไฟฟ้าเป็น kVolt มันจะคืนได้ยังไงครับ คุณจริงครับ
ส่วนที่บอกว่ามันจะกลายเป็นมอเตอร์แทน นั่นมัน 100% ถูกต้องนะคร้าบบ
เพราะศักย์ไฟฟ้าสูงจะมาหาศักย์ไฟฟ้าต่ำ และแทนที่คุณจะปั่น Generator ของคุณจะกลายเป็น loadหรือภาระทางไฟฟ้า นั่นเองมันเลยกลายเป็นมอเตอร์ แต่มอเตอร์คุณ มีค่าความต้านทานน้อยมันก็คือขดลวดที่พันไม่กี่รอบ ง่ายๆคือความต้านทานเป็นศูนย์ มันก็ช๊อตและควันขึ้นและเบรคเกอร์มันจะตัดทันที
ขอแนะนำว่าอย่าลองเพราะอาจจะได้แสดงความเสียใจกับชาวเสืออีก เพราะGenerator มันจะต่อลงกราวน์หรือโครงจักรยานหรือไม่ อาจไฟดูดตายได้ ผมแสดงเหตุผลให้ฟังจะเชื่อไม่เชื่อก็เป็นความรู้ให้ผู้ที่สนใจละกัน

From : JUN [ 17 เม.ย. 49 - 11:29:16 น. ]

ความเห็นที่ 9
power หรือกำลังปั่นที่ได้จากการปั่นจักรยาน น่าจะอยู่ที่ 150 - 250 วัตต์ ขึ้นอยู่กับกำลังปั่นของแต่ละคน โดยหลักการแล้วสามารถขนานเครื่องปั่นไฟฟ้าเข้ากับระบบได้ โดยมีความถี่ แรงดันและมุมเฟส เท่ากับไฟในระบบ แต่ถ้าง่าย ๆเอาไปชาร์ตแบตเตอรี่จะได้ผลกว่าครับ
From : chak [ 17 เม.ย. 49 - 11:32:49 น. ]

ความเห็นที่ 10
เห็น พยายามอธิบายเรื่องไฟฟ้ากันมาก แต่ ผมไม่อยากให้ปิดกั้นความเป็นไปได้ ด้วยการที่บอกว่า โรงไฟฟ้ามันมีระบบ อุปกรณ์ ฯลฯ มากมาก เลยทำให้นำกลับคืนไม่ได้ ถ้าคิดโดยไม่มีกรอบมากั้น เราก็ต้องทำอุปกรณ์ ระบบ เพิ่มให้มันทำได้ซิครับ

แต่ ที่ควรคิด คือคิดว่าจะทำอย่างไร ครับ จึงจะนำพลังงานนั้นไปสะสมไว้ ใช้ต่อหรือน่าจะเป็นว่า
---ประเด็น น่าจะอยู่ที่ว่าเราจะเอาพลังงานที่ปั่นได้ มาแปลงเป็นกระแสไฟฟ้า เพื่อใช้ประโยชน์ได้อย่างไร /หรือไม่

คุณjun ครับ คุณคงรู้จัก/นึกออกถึง ไดนาโมอันเล็กที่ติดตรงล้อจักรยานกระมังครับ จำได้ว่าเค้าต่อหลอดไฟหน้า ให้กับจักรยาน ซึ่งน่าจะกินวัตต์สูงพอควรนะครับ ไม่ใช่เอาไว้ปั่น ให้led อย่างเดียว

---- ตอนนี้เท่าที่ผมนึกออก ถ้า trainer ทุกอันติดไดนาโม แล้วในfiness นั้นมีไอ้ ที่ว่านี้ ซัก 100 อัน ทุกอันเชื่อม ไปยังไดนาโมอันเดียวกัน การที่ใครคนนึงหยุดปั่นหรือรอบไม่ได้สอดคล้องกับพวก จะได้มีผลน้อยต่อรอบการหมุนของไดนาโมอันนั้น ก็น่าจะทำให้มันหมุนด้วยรอบที่สม่ำเสมอ จากนั้นก็ปั่นไดนาโมเก็บไฟฟ้าไว้ในแบตฯ เพื่อเอาไว้ใช้งานต่อไปน่าจะได้นาครับ

-------- อย่าปิดกั้นคำตอบ
From : nikimi [ 17 เม.ย. 49 - 12:23:25 น. ]


ความเห็นที่ 11
--ข้อมูลเพิ่มเติม --
- บ้านหม้อ มีอุปกรณ์แปลงไฟฟ้าจากแบตฯ เป็นกระแสสลับ 220v ขาย
- ใกล้ บ้านหม้อ มี solar cell ขาย ที่ร้านอมร ดิโอสยาม
- ของเล่น สิ่งประดิษฐ์ จากประเทศจีน มักมีอะไรแปลกๆเสมอ....ซึ่งเกิดจากจินตนาการ..

From : NIKimi [ 17 เม.ย. 49 - 12:29:22 น. ]

ความเห็นที่ 12
ผมเคยคิดเหมือนกัน
ว่าเอาเทรนเนอร์มาหมุนไดนาโม
น่าจะพอชาร์จโทรศัพท์มือถิอได้
From : ฟุมมิว [ 17 เม.ย. 49 - 14:03:12 น. ]

ความเห็นที่ 13
ผมก็บอกไงว่าชอบความคิดเค้า ทำได้แหละแต่ งบสูง จนคนธรรมดาทำไม่ได้ที่บ้านหม้อนะไปดูว่าผลิตมาได้กี่วัตต์ เค้าเรียกอินเวอร์เตอร์ แปลงจาก DC เป็น AC แล้วผมว่าไม่ต้องไปจีนหรอก
คนไทยก็เก่ง แต่ก็อย่างว่า ขาดความคิดสร้างสรรค์ ผมก็เรียนด้านไฟฟ้ามาตั้งแต่ ปวช.จนถึง ปริญญาตรีวิศวะหุ่นยนต์และระบบการผลิตอัตโนมัติ เลยบอกถึงความเป็นไปได้เท่านั้น ต้องขอโทษที่ปิดกั้นความคิด
engineer ต้องมองหลายด้าน ด้านทฤษฎีเป็นไปได้ 100 % แต่ปฎิบัตินี่ดิ ปัญหาทั้งต้นทุน ทั้งวิจัย กว่าจะออกแบบระบบมาให้มีเสถียรภาพ ผมก็เลยตอบไปแบบที่ผมได้เรียนและทำงานจริงมา ขอโทษจริงๆหากปิดกั้นความคิดใคร นะครับ
อืมจริงๆ ด้วยเพิ่งได้แนวคิดใหม่ หากจินตนาการ + กับความรู้มันจะเกิดสิ่งใหม่
From : JUN ผิดไปแล้ว [ 18 เม.ย. 49 - 12:13:15 น. ]

ความเห็นที่ 14
ใช่ครับคุณ chak ผมเห็นด้วย และก็ NIKimi ด้วยใช่เลยครับ คงไม่มีใครปั่นจักรยานเพื่อสร้างไฟฟ้า ใช้ทั้งบ้านหรอกครับ

From : ด้วยๆ [ 18 เม.ย. 49 - 14:54:30 น. ]

ความเห็นที่ 15
ถ้าเราปั่นไปวันละซัก 1 ชม. โดย charge batt ไว้ แล้วแปลงกับเป็น AC นี่ จะได้พลังงานซักเท่าไหร่ครับ
From : k2k [ 18 เม.ย. 49 - 15:10:44 น. ]

ความเห็นที่ 16
ทุกปัญหามีทางออกเสมอ เพียงแค่ไม่ล้มเลิก การที่มีความรู้ใช่ว่าจะมีจิตใจที่ดี ค้นคว้าเพื่อช่วยชาติดีกว่านะครับ ผมทำใด้จะบอกแล้วกัน
From : oliverkal [ 10 พ.ค. 51 - 11:23:04 น. ]

ความเห็นที่ 17
ปรับความถี่ของเราให้ได้ 50 Hz จากนั้นคุณก็ทำการขนานเข้ากับระบบ แต่ความถี่ต้องได้นะคับ ไม่งั้นการจ่ายกลับก็ไม่สำเร็จ ถ้าไม่มีเครื่องวัดความถี่คุณท่านก็ใช้หลอดไฟฟ้าแทนนะคับ เอที่เขียนๆมามัน 3 เฟส เหอะๆ เอาเปงว่ามันทำได้ แรงดันไม่ได้ 220 โวลท์ แต่ความถี่มันได้ก็โอเชนะป๋าว่า

เอาเปงว่าทุกทฤษฐีที่ทุกคนกล่าวมามีเหตุมีผล
From : . [ 14 พ.ค. 51 - 00:20:20 น. ]กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ