00001
Wang Garmin iQue M4 Review

web moderator

.
   เข้าสู่ : GPS Board  


ผู้สนับสนุนด้านฮาร์ดแวร์ในการทำรีวิว :
ESRI (Thailand) ผู้นำเข้าเครื่องรับจีพีเอส Garmin อย่างเป็นทางการ ... หน้าร้าน & โชว์รูม Garmin 02-266-9948

ร้านค้าเพื่อนบ้าน :
Dynatrend (gadgetrend.com) 02-712-9751~2
gps4you.net 01-985-9181


สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส

Garmin nuvi 310 Review
Garmin GPSmap 60Cx/CSx Review (Part I), GPSmap 60Cx/CSx Review (Part II - Thai OS)
Garmin iQue M4 Review
Garmin iQue M3 Review (Part 1), Garmin iQue M3 Review (Part 2)
Garmin iQue M5 Review
Garmin iQue 3600 Tips & Tricks , Garmin iQue 3600 (Thai Edition) Review, Garmin GPS 10 for Palm OS Review
Garmin GPS 10 (Part 1) : FAQs & Support, Garmin GPS 10 (Part 2) : Mobile XT
Garmin StreetPilot c320 Review
Garmin iQue 3600a for Sky Pilot
Garmin GPS 60 & GPSmap 60 Review
Garmin GPS10 Review
Garmin Quest Review & Support
Garmin GPSmap 60CS Review, Garmin GPSmap 60CS THAI
Garmin cfQue 1620 Review & Support
Garmin eTrex Vista C Preview

40 เส้นทางสุขใจเที่ยวทั่วไทย
Thailand City Select Episode 3
Thailand City Select v 6.6 Review & Feedback
Thailand City Select v 6.5 Review & Feedback

สำหรับผู้เริ่มสนใจจีพีเอสที่เพิ่งเปิดเข้ามาอ่าน อาจจะรู้สึกว่าเรากำลังคุยกันด้วยภาษาต่างดาว ใช้ศัพท์แสงที่มนุษย์มนาเค้าไม่ใช้กัน เพื่อป้องกันไม่ให้เพื่อนใหม่ๆต้องมึนงงซึ่งอาจนำมาสู่ความท้อแท้ก่อนพ้นปากอ่าวไปเสียก่อน ผมขอแนะนำให้เริ่มอ่านจาก Garmin Quest Review แล้วต่อด้วย Garmin iQue M5 Review เลยนะครับ ทั้งสองรีวิวนี้ จะทำให้ท่านได้เห็นภาพกว้างๆของประโยชน์ที่เราได้รับจากเครื่องรับจีพีเอสอย่างรวดเร็วและกระชับที่สุด จากนั้นหากนึกสนใจในสิ่งที่ลึกกว่าพื้นผิว ให้ไล่อ่านตั้งแต่ภาคหนึ่งลงมาจนถึงปัจจุบันเลยนะครับ โดย Bookmark สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส ไว้เป็นลายแทงในการเข้าสู่ภาคต่างๆ ... แล้วท่านจะทึ่งและหลงไหลในจีพีเอสเหมือนพวกเราครับ

By : Wang    [ 27 ก.พ. 49 - 20:56:44 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 1 [ 27 ก.พ. 49 - 20:57:10 น. ]

web moderator

.

Garmin ออกเครื่องรับจีพีเอสรุ่นใหม่ถี่จัดชนิดไม่เกรงใจคนทำรีวิว ... PPC GPS ของ Garmin ก็ไม่ได้มีเว้นวรรคให้เกิดสุญญากาศทางการเมืองเช่นกัน คลานตามติดกันมาหัวปีท้ายปีiQue M4 เป็นน้องใหม่ล่าสุดแห่งมุ้งวังน้ำเอ็ม เป็นรุ่นที่ได้รับการบูรณาการโดยรวบรวมความจัดเจนด้านลูกเล่นแห่ง M5 และ Handheld มาประสานประโยชน์กับ User Interface ที่เป็นมิตรจาก M3 และ StreetPilot c320 เกิดเป็น PPC GPS ที่ลงตัวที่สุดในด้านความสามารถและจริยธรรม ... ไม่กาบัตรในคูหาเลือกตั้งให้ ก็ไม่รู้จะเลือกใครอีกแล้วที่เพียบพร้อมเท่า

เพื่อไม่ให้เป็นที่เบื่อหน่ายแก่ NGO และพลพรรคขาประจำ ก็ขอเริ่มรีวิวนี้อย่างโซฟีแบบกระชับ ไม่ต้องรำมวย ไม่ต้องเต้นฟุตเวิร์คให้ยืดยาด ปล่อยแม่ไม้ตั้งแต่ยกหนึ่งกันเลย จากนั้นค่อยฉายซ้ำแบบสโลว์โมชั่น เพื่อเจาะกึ๋นลงลึกในแต่ละประเด็น ... สำหรับเพื่อนๆที่เพิ่งเข้ามาอ่าน แนะนำให้เริ่มอบอุ่นร่างกายจาก Garmin iQue M3 Review ซึ่งเป็นรุ่นต้นแบบของ M4 เสียก่อนนะครับ


1) SiRFstarIII Chipset


iQue M4 สวมหัวใจ SiRFstarIII ขึ้นเวทีการเมือง ... Chipset ชุดนี้เป็นสุดยอดแห่งภาครับสัญญาณที่มีแรงอัดฉีดสูงสุดในปัจจุบัน จนเกิดปรากฏการณ์ “คิดใหม่ ทำใหม่” เป็นคุณูปการอันยิ่งใหญ่แก่วงการจีพีเอสชนิดที่ไม่เคยเกิดมาก่อนในสังคมไทย


2) Built-in North America Detailed Map


นอกจาก iQue M4 จะมาพร้อมแผนที่ Thailand City Select (ฉายาละเอียดยิบทั่วไทย) ขนาด 80+ MB ติดตั้งใน SD Card ความจุ 128 MB แล้ว ยังมีแผนที่สหรัฐอเมริกา แคนาดา และปัวโตริโก้ ฟอร์แมทใหม่ NT (New Technology) เวอร์ชั่น 7 ล่าสุด อีกกว่า 900 เม็กติดตั้งจากโรงงานในหน่วยความจำภายในส่วน Safe Storage ความจุ 1 GB อีกด้วย


มองจากเกาะ Manhattan ลอดแม่น้ำ Hudson ด้วย Lincoln Tunnel ไปยังฝั่ง New Jersey ทางตะวันตก
ตะวันออกของเกาะ Manhattan คนละด้านกับ Lincoln Tunnel เป็นที่ทำการ UN ซึ่งไม่ใช่บุพการีของเราแล้ว เพราะปัจจุบันเป็นสิงคโปร์


เส้นทางฝันหวานสู่ตำแหน่งเลขาธิการสหประชาชาติ
เพื่อความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งชาติ

ไม่ว่าจะก้าวเท้าแรกจากเครื่องบิน "ไทยคู่ฟ้า" (Thailand Air Force One) ลงสู่สนามบินสุวรรณภูมิหรือ JFK International Airport ก็ตาม ชาวเราก็ย่อมยืดกว่า Tony Blair ยิ่งนัก เพราะขนาดรัฐสภาอังกฤษก็ยังไม่ยอมอนุมัติให้ซื้อ British Air Force One เลย ... อีกทั้ง M4 ที่ติดสอยห้อยตามนั่งเครื่องบินฟรีมาด้วยก็พร้อมใช้งานได้ทันที ไม่ต้องติดตั้งแผนที่เพิ่มเติมหรือแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นที่ยุ่งยากแก่สภาโจ๊กอีกต่อไป ... อีกทั้งไม่มีแผนที่ British Virgin Island และหมู่เกาะ Cayman อยู่ใน M4 ให้เป็นที่ครหา … อุ่นใจได้ว่า จะไม่ถูกโจมตีใส่ร้ายป้ายสีจากการโอนถ่ายทรัพย์สินอย่างแน่นอน


3) Map Rendering Speedถึงแม้ M4 จะใช้สเปคชิปประมวลผลรุ่นเดียวกับ M3 เป๊ะ แต่กลับมีความเร็วในการวาดแผนที่ได้ฉับไวขึ้นอย่างชัดเจน สมเป็น Chief Executive Officer ยุคใหม่ระดับ Super CEO ที่ไม่เชื่องช้า คิดเร็ว ทำเร็ว ฉายเดี่ยว กล้าตัดสินใจ ว่องไวทั้งปากและใจ

หมายเหตุ ... ด้วย ROM v 2.5 ใหม่ ทำให้ iQue M3 แสดงภาพแผนที่ได้อย่างฉับไวเทียบเท่า M4 จนไม่เป็นจุดด้อยของ M3 อีกต่อไป
4) Saved Tracks


ทางสามแพร่งแห่งรัฐนาวาไทย จะเลือกซ้ำรอยทางใดย่อมมีบทเรียนจากความเป็นมาในประวัติศาสตร์

เราสามารถจัดการกับ Track ที่บันทึกใน iQue M4 ได้เช่นเดียวกับ M5 และ Handheld GPS … สามารถโหลด Track & Waypoint ระหว่าง M4 และ MapSource บนคอมพ์ได้ทั้งสองทาง ... มีประโยชน์ยิ่งสำหรับชาวออฟโรด 4x4 ที่เดินทางบุกป่าผ่าเขาเนื่องจากเราสามารถสร้างแผนที่ง่ายๆให้ปรากฏบนจอด้วย Saved Tracks ที่เกิดจากการบันทึกการเดินทางของเราเองจากทริปที่ผ่านมา หรือแบ่งปันเส้นทางกันในหมู่คณะ

M4 สามารถกำหนด Saved Tracks ต่างๆให้แสดงเป็นเส้นสีไข่ปลา (ดังภาพ) ให้เห็นแตกต่างกันได้ถึง 16 สี แต่จะดูยากกว่า M5 สักหน่อยเนื่องจากเส้นเล็กไปนิด ไม่ก๋วยจั๊บเท่า M5 เพราะอยู่มุ้งเล็ก อาจได้รับการปรับเปลี่ยนอัปเกรดตำแหน่งรัฐมนตรีใน Firmware เวอร์ชั่นต่อไปหากรู้จักจังหวะในการตีรวนโดยอ้างผลประโยชน์ของชาติเป็นที่ตั้ง

เป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่ 19 ล้านเสียงซึ่งได้รับการดูแลเป็นพิเศษจะสามารถแสดง Saved Tracks ในรูปแบบ North Up, Track Up หรือแม้แต่ 3-D บนจอเครื่องรับจีพีเอสได้ดั่งใจปรารถนา


5) Saved Routes


M4 เปิดโอกาสให้เราเก็บรักษา Route ที่บรรจงปั้นขึ้นมากับมือได้อีกด้วย ลูกเล่นนี้ไม่มีใน StreetPilot c320 และ M3 … ภาพขวาบนเป็น Saved Route เส้นทางจากม็อบสวนลุมฯซึ่งมีพัฒนาการบนเส้นทางแห่งขวากหนามมาเป็นการชุมนุมใหญ่ที่เวทีด้านเหนือของท้องสนามหลวง ซึ่งปัจจุบันพักรบแต่ยังไม่จบศึกเพื่อรวมพลังกันใหม่ในวันที่ 5 มีนาคมนี้สำหรับภารกิจขั้นแตกหักด้วยยุทธวิธีจรยุทธ ไม่นั่งฟังปราศรัย ดูดนตรี ดูงิ้ว เหมือนแต่ก่อนภาพซ้ายบนเป็นการชุมนุมที่จะมีขึ้นในวันที่ 4 มีนาคม แต่ก็ถูกยกเลิกไปแล้ว ไม่มีปัญหาครับ เรายังสามารถเก็บ Route นี้ไว้สำหรับเรียกมาใช้ใหม่หากเกิดเปลี่ยนใจ

ส่วนภาพทางขวานั้นเป็นม็อบเกิดใหม่ซึ่งริเร็มจากทำเนียบ หมายมั่นจะกางเวทีชิงพื้นที่ท้องสนามหลวงด้านใต้เพื่อชี้แจงและตอบทุกข้อสงสัยทุกเหลี่ยมมุมในวันที่ 3 มีนาคม ... ก่อนที่จะถึงวันนั้น แฟนๆที่จะเข้าร่วมแสดงพลังก็สามารถร่อนไปรษณียบัตรหรือพับนกส่งไปยังตู้ ปณ 888 เพื่อสนับสนุนไปพลางๆก่อนก็ได้ แล้วไปรษณียบัตรของท่านจะถูกกองเป็นปิรามิดหน้าทำเนียบเพื่อยืนยันความชอบธรรม … งานนี้ไม่มีการจับรางวัลหรือพิชิต Guiness World Records แต่อย่างใด


6) Dim Roads

หากเราเคยใช้ Auto Routing ใน M3 หรือ StreetPilot c320 ก็จะเห็นเส้นม่วงเด่นเป็นสง่าในหน้าแผนที่เท่านั้น ส่วนถนนอื่นรอบข้างที่ไม่เกี่ยวข้องกลับมืดสลัวลงอย่างไร้ความหมาย ทั้งนี้ก็เพื่อให้เราเห็นแต่เส้นทางที่เครื่องแนะนำโดดเด่นเพียงเส้นเดียวไม่ต้องวอกแวก ... M4 เป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ต้องการแสงสว่างทั่วฟ้าเมืองไทยที่ปฏิเสธจะเห็นเส้นม่วงครอบงำชนิด "ข้าเก่งคนเดียว คนอื่นโง่หมด"


7) Position Format & Map DatumM4 สามารถแสดงพิกัดและรับป้อนพิกัดด้วย Position Format ในรูปแบบพิมพ์นิยมอื่นๆได้มากมายนอกเหนือจากที่แสดงในภาพ อีกทั้ง Map Datum ก็มีให้เลือกระหว่าง WGS 84 หรือ Zanderij อีกด้วย ... คุณสมบัตินี้ไม่เคยมีใน M5, M3 และ GPS 10 มาก่อน


8) Avoidance


Avoidance เป็นอีกลูกเล่นหนึ่งที่ M4 มีเหนือ M3 ... เราสามารถกำหนดพื้นที่หรือเส้นทางที่ต้องการให้ Auto Routing หลีกเลี่ยงได้ ... ภาพซ้ายเป็นการสร้างพื้นที่ต้องห้ามบริเวณทำเนียบรัฐบาลสำหรับคนเสื้อเหลือง ... ส่วนภาพขวา หลังจากกำหนดจุดเริ่มต้นที่สนามหลวงและจุดปลายทางที่ทำเนียบรัฐบาลแล้ว จะได้เส้นทางที่ Auto Routing ของผู้สัญจรไปทำงานจะต้องหลีกเลี่ยงสำหรับเช้าวันอังคารที่ 14 มีนาคม 2549


9) NMEA Internal Output


M4 ขับแผนที่ Thailand City Select (ซ้าย) ในขณะเดียวกับที่ขับแผนที่ Raster บน OziExplorer (ขวา) ไปพร้อมๆกัน

เช่นเดียวกับ M3 & M5 … M4 สามารถ “ขับ” NMEA Applications รวมทั้ง ซอฟแวร์แผนที่อื่นๆ (เปิดลิ้งค์แล้วป้อนคำว่า GPS ในกรอบค้นหาสีส้ม) ที่ติดตั้งในตัว M4 ได้ และเราก็สามารถใช้งานทั้ง Thailand City Select และ NMEA Application อื่นซึ่งได้รับอานิสงส์จากความ “แร็ง” ระดับสัมปทานผูกขาดของ SiRFstarIII ไปพร้อมๆกันดังภาพ หรือเปิดใช้งานเพียงตัวใดตัวหนึ่งก็ได้ ขอเพียงอย่าหุบเสาเท่านั้น10) Vias
เส้นทางเดินสายเพื่อกดดันของชาวเสื้อเหลือง

เราสามารถแทรกเติม "จุดแวะผ่าน" เพื่อปรับแต่ง Auto Routing ให้ตรงใจได้ ได้เส้นทางที่เหมาะใจแล้ว ก็สามารถเซฟเก็บออมไว้ใช้ในวันหน้าดังที่นำเสนอในหัวข้อที่ 5 ได้อีกด้วย ... และด้วย User Interface ที่เป็นมิตรสุดๆ ทำให้การสร้าง Auto Routing เพื่อกู้ชาติเป็นเรื่องที่สุดแสนจะเพลิดเพลินอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

11) Area Calculation


เรายังสามารถใช้ M4 ในการวัดพื้นที่ได้เช่นเดียวกับ Handheld GPS … เพียงเก็บเส้นทางรอบขอบพื้นที่แล้วทำการเซฟ Track … M4 ก็จะรายงานทั้งความยาวของเส้นรอบขอบและขนาดของเนื้อที่ได้ด้วยตัวเอง

ภาพเป็นการขับรถรอบสนามหลวง ... M4 รายงานความเร็วเฉลี่ยที่ 22.6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ... 12.027 Hectares หรือ 120,270 ตารางเมตร หรือ 75.17 ไร่ (มากกว่า ของจริง เพียงเล็กน้อยเพราะ Track จากการขับรถจะกินพื้นที่ถนนเข้าไปด้วย) จุคนที่มีความมุ่งมั่นเดียวกันได้ 200,000 อย่างสมัครใจ แต่ถ้าจะล้อมรั้วเพื่อสกัดกั้นการเคลื่อนทัพ ต้องใช้ความยาวทั้งสิ้น 1.46 กิโลเมตร ก่อนปิดล้อม เพื่อมนุษยธรรม เปิดช่องให้รถสุขาออกไปถ่ายถังสักหน่อยก็จะลดความตึงเครียดลงได้


12) Integrating Contacts & Appointments with Que

เช่นเดียวกับ iQue M3 และ M5 … ระบบปฏิบัติการของ M4 ได้รับการผสาน Contacts & Appointment เข้ากับ Que เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ... ดังนั้น หากเราได้ผูกตำแหน่งในแผนที่ Thailand City Select เข้ากับ Contacts หรือ Appointments แล้ว เราก็สามารถเรียกชมสถานที่ตั้งจากแผนที่หรือสั่ง Auto Routing โดยตรงจาก Contact หรือ Appointments ได้เลย


แสดงแผนที่ของสถานที่นัดหมายเก้าโมงเช้าของวันพุธที่ 22 มีนาคม 2549
หากใช้คำสั่ง “Route to it” แทน “View on Map” เครื่องจะแนะนำเส้นทางพาเราไปสู่ Appointment นี้ได้เลย
เมื่อไปตามนัดแล้ว ก็เพียงเรียกเป้าหมายจาก Contacts แล้วสั่งให้เครื่องนำทางไปได้เช่นกัน


From : Wang    [ 27 ก.พ. 49 - 20:57:10 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 2 [ 27 ก.พ. 49 - 20:57:50 น. ]

web moderator

.
เอาละครับ ระหว่างที่พักม็อบเรามาลงลึกในประเด็นที่มีนัยสำคัญกัน


A)
ก็คงไม่มีอะไรจะน่าตื่นเต้นไปกว่าการประเดิมด้วย "ความแร็ง" ในการรับสัญญาณของ SiRFstarIII

ตึกสูงที่มีอยู่ไม่หนาแน่นนักในบ้านเรากลับไม่ค่อยเป็นอุปสรรคมากมายนักในการรับสัญญาณยามขับรถอยู่กลางถนน แต่ไม้เบื่อไม้เมาตัวสำคัญที่ทำให้เราต้องหงุดหงิดกับสัญญาณหลุดกลางทางก็คือบรรดาทางลอยฟ้าทั้งหลายนั่นเอง


ดำทะมึนใต้ทางต่างระดับหน้าห้างพาต้าปิ่นเกล้าแถมยังมีตึกสูงตั้งชิดอยู่ทั้งสองฝั่งถนน เป็นหนึ่งในสุดยอดแห่งจุดอับในการสัญญาณจีพีเอส
อย่าว่าแต่จะเห็นท้องฟ้าเลย อากาศจะหายใจยังไม่ค่อยจะมีราวกับวันชุมนุมใหญ่หน้าสยามพารากอน


ต่อไปนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการรับสัญญาณระหว่าง Non-SiRF กับ SiRFstarIII บนเส้นทางกลับบ้านของผมโดยใช้ M3 เป็นตัวแทน Non-SiRF ซึ่งน่าจะสะท้อนถึงอุปสรรคในการรับสัญญาณของการใช้งานจีพีเอสในชีวิตประจำวันของชาวเมืองหลวงได้พอสมควร

การทดสอบ ทำด้วยการติดตั้ง M3 & M4 เหนือคอนโซลรถทดสอบ Mercedes W 220 ไม่ติดฟิล์มกรองแสง ไม่ใช้เสาอากาศภายนอกช่วยแต่อย่างใด ... ทั้งสองเครื่องไม่ได้เห็นดาวเทียมมาอย่างน้อย 7 ชั่วโมงก่อนที่จะเปิดเครื่องรับดาวเทียมเมื่อออกจากที่จอดรถ เป็นการทำ Cold Start ในรถยนต์ ไม่มีการทำ Cold Start ล่วงหน้าแต่ประการใด ... ภาพ Shot ต่อ Shot ข้างล่างนี้ Capture จากจุดทดสอบ 8 จุดตามภาพข้างบน ... จุดแรก Capture ภาพหลังจากที่ทั้งคู่เปิดรับสัญญาณดาวเทียมไปแล้ว 15 นาที


จุดที่ 1 ... ถนนราชดำเนินกลางอันกว้างขวาง ถึงแม้จะมีตึกสูงสี่ถึงห้าชั้นกระหนาบอยู่ทั้งสองฝั่ง
แต่ความกว้างของถนนได้เปิดมุมให้เครื่องเห็นท้องฟ้าได้กว้างไกล


จุดที่ 2 ... กลางสะพานพระปิ่นเกล้า สองฝั่งถนนโล่งโจ้งราวกับขับรถบนทางหลวงต่างจังหวัด


จุดที่ 3 ... ทันทีที่รถเสียบเข้าใต้ทางยกระดับหน้าห้างพาต้าปิ่นเกล้า Non-SiRF ออกอาการทันทีขณะที่ SiRF ยังคงเหนียวแน่น


จุดที่ 4 ... เมื่อตีออกซ้ายเพื่อเตรียมเลี้ยวขวาใต้ต่างระดับแยกบรมราชชนนี (แยก 35 โบว์) ... Non-SiRF เริ่มได้อากาศต่อลมหายใจอีกครั้งหนึ่ง


จุดที่ 5 ... ฉีกออกซ้ายอีกเลน เปิดช่องให้เห็นท้องฟ้ามากขึ้น


จุดที่ 6 ... เมื่อเลี้ยวขวาเข้าจรัลสนิทวงศ์ Non-SiRF ต้องตั้งหลักใหม่
เพราะกระจกหน้าเพิ่งเปิดโอกาสให้เห็นดาวเทียมเพิ่มอีกบางดวงที่อยู่บนท้องฟ้าด้านตะวันออกเฉียงเหนือ
ในขณะที่ดาวเทียมบางดวงที่เคยเห็นในทิศอื่นถูกหลังคารถบดบัด


จุดที่ 7 ... Non-SiRF เพิ่งเห็นดาวเทียมหมายเลข 29 ซึ่งอยู่ปริ่มขอบฟ้าด้านตะวันออกเฉียงเหนือ และเริ่มตั้งป้อมโหลด Ephemeris Data
ในขณะที่ SiRF เห็น 29 ตั้งนานแล้ว


จุดที่ 8 ... มุ่งหน้าสู่ทิศตะวันตกอีกครั้งหลังเลี้ยวซ้ายใต้ต่างระดับแยกบางพลัด Non-SiRF เพิ่งได้มุมเห็นดาวเทียมหมายเลข 14
ในขณะที่ SiRF ได้แท่งดำจาก 14 แล้วเนื่องจากได้ซุ่มโหลด Ephemeris Data จาก 14 ตั้งแต่อยู่บนถนนราชดำเนินกลาง

จะเห็นได้ว่า SiRFstarIII ประกันความต่อเนื่องของการรับสัญญาณได้ดีเมื่อใช้ในพื้นที่อับสัญญาณโดยไม่จำเป็นต้องมี Line of Sight ในการเห็นดาวเทียมแบบตรงตัว แต่ Non-SiRF ก็ไม่ใช่ว่าจะขี้เหร่นัก อีกทั้งทางต่างระดับทะมึนๆบ้านเราก็อยู่บนถนนสายหลักๆที่เราคุ้นเคยอยู่แล้ว บวกกับระดับราคาที่ต่ำกว่าของเครื่อง Non-SiRF ก็พอจะชดเชยปมข้อนี้ไปได้พอควร ... การเปรียบเทียบครั้งนี้ก็พอเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการเลือกเครื่องรับให้เหมาะกับการใช้งานของเราได้นะครับ


B)
ต่อไปนี้เป็นการทดสอบโดยให้ Non-SiRF เป็นต่อด้วยการเสียบเข้ากับเสาอากาศ Holux AR-01 Active Antenna ซึ่งวางตัวรับสัญญาณฐานแม่เหล็กแปะไว้กลางหลังคารถ ... ส่วนเครื่อง SiRFstarIII วางเหนือคอนโซลของรถทดสอบคันเดิม ด้วยเงื่อนไขในการทดสอบเหมือนเดิมทุกประการ ... จะเห็นได้ว่า SiRFstarIII เสียเปรียบอยู่หลายขุมเนื่องจากถูกจำกัดการเห็นท้องฟ้าผ่านกระจกหน้ารถเท่านั้น ... ภาพต่อไปนี้ Capture จากจุดทดสอบ 8 จุดเดิมบนเส้นทางเดิมเพื่อประโยชน์ในการเปรียบเทียบกับข้อมูลในวรรค A ข้างบนจุดที่ 1 ... ถนนราชดำเนินกลาง


จุดที่ 2 ...กลางสะพานพระปิ่นเกล้า


จุดที่ 3 ... ใต้ทางยกระดับหน้าห้างพาต้าปิ่นเกล้า
Non-SiRF ได้อานิสงส์จากเสาอากาศภายนอกที่ขยายสัญญาณจากดาวเทียม 15, 21, 25
ซึ่งเป็นกลุ่มดาวเทียมที่เสาอากาศภายนอกได้มุมเห็น Line of Sight เล็ดลอดจากช่องว่างระหว่างทางลอยฟ้ากับตึกฝั่งซ้ายมือ


จุดที่ 4 ... เมื่อตีออกซ้ายเพื่อเตรียมเลี้ยวขวาใต้ต่างระดับแยกบรมราชชนนี (แยก 35 โบว์)


จุดที่ 5 ... ฉีกออกซ้ายอีกเลนเพื่อให้เครื่องเห็นท้องฟ้าได้มากขึ้น


จุดที่ 6 ... ทันทีที่เลี้ยวขวาเข้าจรัลสนิทวงศ์


จุดที่ 7 ... บนถนนจรัลสนิทวงศ์


จุดที่ 8 ... เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสิรินธร

จะเห็นได้ว่า กฎ Line of Sight ยังคงมีผลต่อ Non-SiRF แต่ด้วยเสาอากาศภายนอก ทำให้ Non-SiRF เห็นท้องฟ้าได้รอบตัวโดยไม่มีหลังคารถขวางกั้นการรับสัญญาณ เสาภายนอกมี Line of Sight กับดาวเทียมดวงใด สัญญาณก็จะถูกขยายจนเต็มขีด ตึกรามและสิ่งปลูกสร้างก็ยังเป็นอุปสรรคต่อ Non-SiRF อยู่ดีแต่ด้วยความรุนแรงที่ลดลง ... ดังนั้น Non-SiRF ของ Garmin ในตลาดอีกเยอะรุ่นจึงยังเป็นตัวเลือกที่ดีด้วยงบประมาณที่ไม่สูงมาก อีกทั้งยังมี Non-SiRF อีกหลายรุ่นที่สนับสนุนแผนที่ภาษาไทยเต็มรูปแบบแล้ว ... ส่วนในกรณีของ "SiRF + เสาอากาศภายนอก" นั้นไม่ต้องพูดถึง เป็นความแรงสุดๆระดับออคเทนซุปเปอร์แห่งการรับสัญญาณ


C)
คิวนี้ก็คงต้องเป็นของการใช้เสา Re-radiating Antenna นำสัญญาณจากภายนอกรถเข้ามาแพร่กระจายในห้องโดยสาร ... การทดสอบทำที่เบาะหลังโดยการตั้งเสา Dipole (ก้านธูป) ตัวกระจายสัญญาณของ Re-radiating Antenna ไว้ที่พักแขนหน้า แล้วหันด้านแบนของ Patch Antenna ของทั้ง M3 และ M4 เข้าหา Dipole … M3 และ M4 อยู่ห่างจากกัน 1 ฟุต และทั้งคู่ก็อยู่ห่างจาก Dipole 1.5 ฟุต ... จุดในการ Capture ภาพ ยังเป็น 8 จุดเดิมที่ได้ทดสอบในวรรค A & B เพื่อผลในการเปรียบเทียบ … ใช้เสา Holux AR-10 Re-radiating Antenna ในการทดสอบ


จุดที่ 1 ... ถนนราชดำเนินกลาง


จุดที่ 2 ... กลางสะพานพระปิ่นเกล้า


จุดที่ 3 ... ใต้ทางยกระดับ หน้าห้างพาต้าปิ่นเกล้า
ภาพนี้เป็นการยืนยันอีกครั้งว่า ถึงแม้ Non-SiRF จะมีเสาอากาศภายนอกช่วย แต่ก็ยังไม่อาจฝืนกฏ Line of Sight อยู่ดี


จุดที่ 4 ... เมื่อตีออกซ้ายเพื่อเตรียมเลี้ยวขวาใต้ทางต่างระดับแยกบรมราชชนนี (แยก 35 โบว์)


จุดที่ 5 ... ฉีกออกเลนซ้ายอีกเลนเพื่อให้เสาเห็นท้องฟ้าได้มากขึ้น


จุดที่ 6 ... ทันทีที่เลี้วยขวาเข้าจรัญสนิทวงศ์


จุดที่ 7 ... บนถนนจรัลสนิทวงศ์


จุดที่ 8 ... เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสิรินธร

สรุปได้ว่า ในพื้นที่ที่เห็นท้องฟ้าได้กว้างไกล ประสิทธิภาพของ SiRF จะเพิ่มขึ้นอีกพอควรเมื่อมีเสาอากาศภายนอกช่วย แต่จะเห็นความแตกต่างอย่างมีนัยในพื้นที่อับสัญญาณ

หากจะใช้การทดสอบนี้เทียบกับการทดสอบในวรรค B เฉพาะในส่วนที่มีผลต่อ Non-SiRF ก็จะเห็นว่า ระหว่าง Active Antenna vs Re-radiating Antenna นั้น ทั้งคู่ช่วยให้ Non-SiRF รับสัญญาณได้ดีขึ้นมากทั้งในด้านการขยายสัญญาณและเพิ่มการเห็นดาวเทียมให้แก่ Non-SiRF เสมือนหนึ่งไม่มีหลังคารถมาขวางกั้น แต่การบังสัญญาณของสิ่งปลูกสร้างก็ยังมีอิทธิพลต่อ Non-SiRF อยู่ดีแต่ด้วยความรุนแรงที่น้อยลง ... ถ้าจะให้ฟันธงว่าเสาชนิดไหนดีกว่ากันในแง่การรับสัญญาณละก็ คงตอบว่า ผลต่างน้อยมาก “กินกันไม่ลง” ครับ


D)ภาพข้างบนนี้เป็นแผนภูมิของ Storage Area ในการเก็บแผนที่ของ iQue M4 อันได้แก่ SD Card และ Internal Memory ในส่วนของ Safe Storage

พื้นที่ที่เหลืออีกประมาณ 80+ MB ใน Safe Storage ยังอำนวยให้เราติดตั้งแผนที่ขนาดไม่ใหญ่นักได้อีกหนึ่งระวางเช่นประเทศสิงคโปร์ดังภาพ ... ผมเคยย้าย Thailand City Select จาก SD Card เข้าสู่ Safe Storage ปรากฏว่าเครื่องทำงานได้ช้าลง เข้าใจว่าอาจเป็นเพราะ Safe Storage เกือบจะล้นความจุ

ในกรณีที่ต้องการพื้นที่ 1 GB ของ Safe Storage มาใช้งานอื่น เราก็สามารถถอดถอนแผนที่ City Navigator N America ออกไปได้โดยใช้แนวทางของคุณ TS ในความเห็นที่ 51, 52 หรือ 147

หากต้องการเก็บ City Navigator N America ไว้ใน Safe Storage ดังเดิม ... ในขณะที่ใช้งานในเมืองไทย ให้เข้าสู่ Tools > Manage My Data > Map Sets > MapSource แล้วเอาเครื่องหมายถูกออกจากหน้ารายชื่อแผนที่ต่างประเทศที่ไม่ต้องการใช้งาน ก็จะประหยัดทรัพยากรเครื่องในการโหลดดัชนีแผนที่ได้อีกพอควร

From : Wang    [ 27 ก.พ. 49 - 20:57:50 น. ]

ความเห็นที่ 3

อาจารย์หวังครับ ผมเคยเห็นประสิทธิภาพของ SiRFstar III แล้วต้องยอมรับว่ามันสุดยอดจริง ๆ
โดยไม่ต้องอ้างเสียงประชาชนอีก 20 กว่าล้านเสียงที่สนับสนุนผม แล้วใครจะทำไม

ที่นี้สำหรับ M4 ผมสงสัยจริง ๆ เรื่องของมุมมองแผนที่จะปรับให้เป็น 2 D แบบ M5 ได้หรือไม่, ปัญหาเรื่อง track ได้แก้ไขไปหรือยังครับ และถ้าผมไม่ใช้แผนที่ที่ให้มาใน safe storage จะนำเนื้อที่ไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้หรือไม่

(ชอบ user interface ของ M3 มานานแล้วครับ ...สงสัยงานนี้มีสิทธิเสียเงิน...)

ตอบ ............ ถามล่วงหน้าไปถึงตอนต่อไปเลยนะครับ ... การแสดงมุมมองแผนที่ของ M4 มีทั้ง North Up, Track Up & 3-D เช่นเดียวกับ M3 ... การจะปรับเปลี่ยนมุมมองแผนที่ต้องออกจากหน้าแผนที่เพื่อเข้าสู่ Map Setup ... ยังไม่สามารถจิ้มปรับมุมมองแผนที่จากมุมซ้ายบนของหน้าแผนที่ได้ดั่ง M5

เราสามารถเข้าถึง Safe Storage ได้จาก File Explorer เช่นเดียวกับ PPC ทั่วไป อีกทั้งการ Hard Reset ก็ไม่ทำให้ข้อมูลที่เก็บใน Safe Storage สูญหายไป ... ผมเข้าใจว่าไฟล์แผนที่ใน Safe Storage จะถูกผูกติดกับอะไรสักอย่างถึงแม้จะมี Attribute เป็น Archive ก็ตาม ไม่น่าจะลบทิ้งได้ง่ายๆ ยังไม่ได้ทดสอบ เพราะต้องสำรองไฟล์เกือบจิ๊กผ่าน Active Sync ออกมา คิดว่าชาติหน้าบ่ายๆกว่าจะก๊อปข้อมูลเสร็จ

เราสามารถบริหารจัดการ Active Track & Saved Tracks ใน M4 ได้เช่นเดียวกับ M5 และ Handheld GPS ... อีกทั้งสามารถเซฟ Route ที่อุตส่าห์ปั้นด้วย Vias มากับมือสำหรับเรียกมาใช้ใหม่ในภายหลังได้อีกเยอะเส้นทางด้วย ............ Wang


From : Cowboy [ 27 ก.พ. 49 - 22:27:48 น. ]


ความเห็นที่ 4

อ.Wang ครับ..ผมมีข้อสงสัยว่า หน้าจอของ iQue M4 ที่อาจารย์นำมาแสดงผล เป็นโหมดภาพแผนที่ใช้งานเฉพาะตอนกลางวันเท่านั้นใช่มั๊ยครับ
แต่ถ้าสมมุมุติ มีคน(เสื้อเหลือง)นำไปใช้ต่อเนื่องตั้งแต่เย็นวันที่ 5 มี.ค.ต่อเนื่องไปถึงคืนวันที่ 6 และ 7 มี.ค. การแสดงผลจะคมชัดดั่งเดิมหรือไม่ครับ
และอายุของแบตฯที่ใช้ จะทำงานได้ต่อเนื่องยาวนานกี่ชั่วโมง (ผมกลัวแบตฯหมด ก่อนเหลี่ยมหัก) และหากมันดีกว่า Quest เครื่องเดิมของผม บางทีผมอาจต้องยอมโกงเงินภาษีหุ้น เอามาถอยเจ้านี่ใช้งานเฉพาะกิจซะอีกเครื่อง ยิ่งดูๆไป ใจมันเริ่มกระสัน แอบคิดชั่วๆ..(เหมือน..บางเหลี่ม) แต่ก็ยังเสียดาย Quest อยู่เหมือนกันครับ
แฮ่ะๆ..ยิ่งดู ก็ยิ่งเห็นมันเข้าท่าเข้าทางดี กับงานเก็บข้อมูลภาคพิเศษนะครับ

ปล.iQue M4 ตัวนี้มี MP3 ผสมโรงด้วยมั๊ยครับ เผื่อไว้บันทึกเพลงใหม่ล่าสุดของน้าหงา เวลาเดินนับก้าวจะได้ไม่เหงาไงครับ

ตอบ ...........


จากคู่มือของ M4 ... อายุการใช้งานแบตฯอัดไฟ 1250 mAh ที่เราถอดเปลี่ยนเองไม่ได้
เท่าที่ใช้งานมาไม่นาน คิดว่าสัก 60~70% ของจำนวนชั่วโมงในภาพ น่าจะเป็นค่าความอึดที่ยึดถือได้ในทางปฏิบัติ

ครับ ภาพที่ผม Capture มาเป็นโหมดกลางวันวันอบอ้าว ไม่ว่าจะเป็นโหมดกลางวันหรือกลางคืนก็จะเห็นคนใจเสื้อเหลืองทั่วประเทศ ไม่เพียงแต่หนามหลวงแห่งเดียวเท่านั้น

ไม่มีปัญหาสำหรับ MP3 ครับ มี Windows Media Player v 10 ติดมาในระบบปฏิบัติการ Windows Mobile 2003SE … ดูหนังฟังเพลงฟอร์แมทพิมพ์นิยมได้ครบๆครับ ............. Wang


From : QUEST [ 28 ก.พ. 49 - 03:05:03 น. ]

ความเห็นที่ 5
เยี่ยมคาบ รีวิวได้จัดจ้านตามสถานการณ์จริง ๆ

M3 ยังไม่ทันได้ไปดูตัวเลยครับ M4 ออกมาซะแล้ว ว่าแต่ว่า ผมอยู่แถวพระรามสาม ไม่ทราบไปจีบร้านไหนดีครับ อจ.หวัง
From : 8080 [ 28 ก.พ. 49 - 06:54:53 น. ]


ความเห็นที่ 6
Review M4 ฉบับกู้ชาติ น่าติดตาม น่าติดตาม
From : jet [ 28 ก.พ. 49 - 08:00:36 น. ]

ความเห็นที่ 7
รีวิวแบบผูกติดเรื่องราวแบบนี้ชอบครับ สะใจมาก ตอนนี้กำลังรออ่านเหลี่ยมต่อไปของรุ่นนี้ว่าน่าสนใจแค่ไหน อยากเห็นการทำงานของภาครับสัญญาณในบริเวณที่อับสัญญาณเหลี่ยมเป็นพิเศษ


From : GOLF [ 28 ก.พ. 49 - 08:53:04 น. ]


ความเห็นที่ 8

ด้วยความเคารพครับ
อนาคต Software แผนที่เนี่ยจะเปิดกว้างเป็น OpenSource เหมือน Linux มั้ยครับ
คือไม่อยากเห็นการผูกขาดกินรวบแผนที่ประเทศไทย

ตอบ ......... เรามีอิสระที่จะทำแผนที่สำหรับใช้งานบนเครื่องรับจีพีเอสได้ด้วยตนเอง เวปไซท์แห่งนี้ก็เผยแพร่วิธีการในกระทู้เก่าๆที่ผ่านมา ขณะเดียวกันเราก็มีอิสระที่จะเลือกความสะดวกสบายในการซื้อแผนที่สำเร็จรูปจากผู้ผลิตที่มีให้เลือกหลายค่ายมาใช้งานบนเครื่องรับจีพีเอสหลากรุ่นหลากยี่ห้อเช่นกัน และด้วยการแข่งขัน เราก็จะได้ผลิตภัณฑ์ที่ดีในราคาที่สมเหตุผลหากเราไม่มัวไป Crack จนทำให้ยอดขายไม่คุ้มทุนซึ่งผลสุดท้ายก็สะท้อนกลับด้วยการผลักภาระราคาสู่ผู้ที่เต็มใจซื้อ

เวปไซท์แห่งนี้ก็ริเริ่มการทำแผนที่ Open Source สำหรับติดตั้งบนเครื่องรับ Garmin ดังแผนที่ กทม ของ อ. Capecode ที่เปิดให้โหลดกัน ... แต่เนื่องจากขาดแรงสนับสนุนด้านแรงงานซึ่งหัวใจอยู่ที่การร่วมไม้ร่วมมือซึ่งผู้เรียกร้อง Open Source ส่วนใหญ่มองข้าม ผลงานที่ได้ก็เท่าที่เห็นเนี่ยหละครับ ......... Wang


From : คนอยากกู้(แผนที่)ชาติ [ 28 ก.พ. 49 - 11:48:08 น. ]

ความเห็นที่ 9
การเขียนโดยอิงกับข่าว สิ่งที่ได้คือความสะใจ แต่เมื่อผ่านไปเป็นปี พอเข้ามาอ่านหาความรู้ อาจจะงงว่าเรื่องอะไรกัน
From : Horus [ 28 ก.พ. 49 - 12:09:13 น. ]

ความเห็นที่ 10
แต่ผมกลับมองว่า เป็นการสื่อสะท้อนสภาพแวดล้อมของสังคมในขณะนั้นได้ดี
เช่นเดียวกับข้อความในเนื้อเพลงต่าง ๆ โดยเฉพาะเพลงลูกทุ้ง และบทเพลงเพื้อชีวิต
สามารถบอกเล่าเหตุการณ์ในยุคสมัยนั้น ๆ ได้ดีครับ แม้กาลเวลาจะผันผ่านไปแล้วก็ตามFrom : Cowboy [ 28 ก.พ. 49 - 12:40:46 น. ]


ความเห็นที่ 11

รบกวน อ.หวัง ทดสอบแบบไม่ต้องซิกแซกนะครับ เพราะคงยากกว่าการซิกแซ็กขายหุ้นก้อนใหญ่ให้ต่างชาติ เพราะคนขายหุ้นคิดว่า ประชาชนไม่ทันเล่ห์ เลยหาว่าอิจฉา แหมถ้าคุณท่านขายแบบคนเล่นหุ้นทั่วไป ใครจะอิจฉา ไม่รวมวาระซ่อนเร้นอีกนานับ อ.หวังครับ เครื่องนี้อยู่ในอาคารรับสัญญาณได้หรือไม่ และราคาค่าตัวเท่าไร เห็นแล้วชักหลง อาจต้องไปสู่ขอมาเชยชม ขอบคุณครับ

ตอบ ....... ทดสอบในชั้นที่สามของตึกแถวสี่ชั้นซึ่งมีหน้าต่างเพียงด้านเดียว ... M4 ยังได้ 3-D Solution เมื่อถอยห่างจากหน้าต่างไป 6 เมตรครับ ........ Wang

From : new [ 28 ก.พ. 49 - 12:49:45 น. ]

ความเห็นที่ 12

ตัวนี้เป็นตัวที่รอเลยครับ เพราะอยากให้ Garmin ใช้ชิปแรงๆ แบบ SiRFstar III บ้าง
บวกกับแผนที่ละเอียดอย่าง TCS นี้ ก็เสือติดปีกสิครับ หากติดเสานอกอีก โอย...
ไม่อยากจะคิดครับ น้ำลายสอไปหมดแล้ว ใครรู้ค่าตัวเจ้า M4 นี้บ้างครับ

ตอบ .......... M4 มีค่าตัวเท่ากับ M5 ที่ 32,000 บาทครับ รวมภาษีทุกเม็ดที่เต็มใจจะให้รัฐบาลใช้จ่ายในการพัฒนาประเทศแล้ว ......... Wang

From : Marut [ 28 ก.พ. 49 - 13:51:00 น. ]

ความเห็นที่ 13

ตัวนี้แผนที่ยังไม่เป็นภาษาไทย ใช่ไหมครับ

ตอบ ......... Que บน PPC ไม่ว่าจะ GPS 10, M5, M3 รวมทั้ง M4 ไม่สนับสนุนแผนที่ภาษาไทยครับ .......... Wang

From : M4 Wow [ 28 ก.พ. 49 - 15:02:33 น. ]

ความเห็นที่ 14

31,900 ดูมาหลายที่แล้ว แต่กลัวซื้อไป ภรรยาจะจับได้ว่า ของแพงๆซื้อทำไม
ซื้อ GPS มาใช้ตั้งเป็นหมื่นนะ มันจำเป็นมากหรือ ผมเลยกล้าๆกลัวๆ เงินเรา แต่ก็เกรงใจเขานะ
เดี๋ยวเขาขอให้เราซื้อกระเป๋าใบใหม่แพงๆมั้ง เราจะปฎิเสธไม่ลง เหมือนซื้อ M4 แต่ต้องจ่าย = ราคา M4 + กระเป๋าเขาด้วย
เล่นตัวเก่าไปก่อนดีกว่า

ตอบ ........ ถ้าของเดิมยังใช้งานได้ดีอยู่ ไม่มีความจำเป็นใดๆที่จะต้องเปลี่ยนนะครับ ......... Wang

From : อ้ำ [ 28 ก.พ. 49 - 17:04:57 น. ]

ความเห็นที่ 15
รอชมตอนต่อไปเรื่อยๆนะครับ อาจารย์ ขอบคุณครับ ^ ^
From : อนุชา [ 28 ก.พ. 49 - 20:41:21 น. ]

ความเห็นที่ 16

โอ้มาย ...taksinomic นี่ขนาดราคาเสียภาษีเต็มเม็ดเต็มหน่วยแล้วถือว่าราคาน่าคบหา สมเหตุสมผลสุด ๆ แต่.....แบบว่า มี version ที่ไม่มีแผนที่ north america ไหมราคาน่าจะ safe ได้อีก 3-5 พัน แบบว่าโอกาสใช่น้อยเหลือเกิน USA เนี่ย อ.หวังคิดว่า ESRI TH จะทำเช่นนั้นหรือไม่แบบมี 2 version เพื่อเพิ่ม motivation เพราะตอนนี้ผมลองคำนวณดูแล้ว GPS chip SIRF III+TCS6.7+N-USA ราคาก็คง 16,000บาท ค่าเครื่อง M4 เปรียบเป็น PPC ราคา 16,000บาท รวมแล้ว=32,000บาทพอดี อิ อิ ถือว่าน่าคบหาอยู่มากเลย ขอบคุณครับ

ตอบ .......... คิดว่างานนี้คงอยู่ที่ Garmin จะไฟเขียวให้สั่งตัด M4 สำหรับประเทศต่างๆโดยไม่ต้อง "พ่วง" แผนที่มะริกาหรือไม่นะครับ ............. Wang

From : new [ 28 ก.พ. 49 - 20:58:21 น. ]

ความเห็นที่ 17

อ.หวังครับอ่านมานานมากกำลังตัดสินใจว่าจะแต่งกับ M 4 หรือ น้อง Nuvi ดี เพราะรักพ่เสียดายน้อง อ.หวัง จะมีโอกาส Reivew Nuvi หรือเปล่าจะได้
เปรียบเทียบได้

ตอบ ........ Nuvi เด่นด้านดูภาพฟังเพลง เป็นเครื่องให้ความบันเทิงยามเดินทางไกล มี Built-in Dic ภาษาต่างๆมากมาย มีเครื่องคิดเลขแปลงหน่วยชั่งตวงวัดและหน่วยเงินตราสำหรับการเดินทางไปต่างประเทศ เป็นเครื่องรับจีพีเอสรุ่นแรกของ Garmin ที่มีความสามารถด้าน Multimedia ด้วย Firmware ของ Garmin เอง ........... Wang

From : เซ็ง [ 28 ก.พ. 49 - 21:52:35 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 18 [ 1 มี.ค. 49 - 02:53:15 น. ]

webmaster


รีวิวได้เฉียบเหมือนเดิมครับ สงสัยจะติดพันจากสนามหลวง

ตอบ .......... ขนาด Lance ยังเข้ามาอ่าน แสดงว่าติดตามการชิงไหวชิงพริบ ผลัดกันรุกผลัดกันรับ Power Play กันสุดๆของการเมืองไทยชนิดนาทีต่อนาทีอย่างตาไม่กระพริบเลยนะครับ .... จบวิกฤตครั้งนี้ Hollywood ต้องขอซื้อบทไปทำหนังแน่นอน

ผมได้แทรกข้อสาม – CEO ... และเพิ่มเติมข้อมูลในข้อสอง – Air Force One ขึ้นไปในรีวิวแล้วนะครับ เพื่อให้ครบถ้วนกระบวนความของการเป็นอีกหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์การเมืองไทยแก่ลูกหลานสืบไป ......... Wangความเห็นที่ 19

อ.หวัง ในNuvi มีแผนที่ประเทศไทยและเมนูไทยหรือเปล่า การใช้งาน GPS จะเหมือน M 4 หรือด้อยกว่า

ตอบ .........Nuvi มีจุดเด่นด้าน Multimedia และอื่นๆตามที่ให้ข้อมูลใน คห 17 ... ลูกเล่นของ Nuvi ในด้านจีพีเอสเทียบเท่า StreetPilot c320 กล่าวคือ บันทึกได้แต่ Waypoint อย่างเดียว ไม่บันทึกเส้นทาง ไม่บันทึก Route ... จึงไม่มี Saved Track & Saved Route ดังข้อ 4 และ 5 ของรีวิวข้างบน อีกทั้งการแทรกจุดแวะผ่านเพื่อปรับแต่ง Auto Routing ก็ทำได้ด้วย Via เพียจุดเดียวเท่านั้น ... หากอยากคุยกับผมให้หายทุกข้อสงสัย 01-808-7088 บ่ายสองถึงสี่นะครับ จะได้หายเซ็ง ............ Wang

From : เซ็ง [ 1 มี.ค. 49 - 12:45:58 น. ]

ความเห็นที่ 20

อยากให้อาจารย์หวัง ช่วยเปรียบเทียบประสิทธิภาพ เชิงHard Ware หน่อยครับ
ทั้ง M3-4-5 ผมใช้ M5 อยู่ครับ ตาม URL มาจาก Smart-Mobile
เห็นเจ้า M4 แล้วคงไม่พาผมเลี้ยวลงแม่น้ำเหมือนเจ้า M5 ที่มองทางลอดใต้สะพาน เป็น4 แยก
สั่งผมเลี้ยวลงแม่น้ำเลย มันคงนึกว่ารถผมสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกมั้งครับ

ลองเปรียบเทียบดูครับ ว่าคุณภาพเชิงจริยธรรม ความชอบธรรมยังมีเหลือหรือเปล่า เมื่อเทียบกับ
72,000 ล้าน ที่เพิ่มจาก 15,000 ล้านภายในระยะเวลา 5ปี เอ้ย ชักนอกเรื่อง ตรูเหลืออดแล้วว้อย! ชอบพูดนอกเรื่องขอโทษด้วยครับ

คนชอบถามอตมาว่า "ทำไมฉันเสร็จแล้วต้องคว่ำบาตร?" ก็เพราะคนไม่รู้ว่า เมื่อวันที่ 6 กพ 2548 อตมาไปบิณฑบาต แล้วโดนอะไร? มามั่ง เหอๆๆ ถ้าอตมา ไปบิณฑบาตอีกทีวันที่ 2เมษา2549 อตมา ก็โดนแบบเดิม เลยต้องคว่ำบาตร หลังฉันเสร็จ เหอๆๆๆ

ตอบ ..........ผมเข้าใจว่า M4 ใช้ Algorithm ใหม่ในการ Render ภาพแผนที่รวมทั้ง Calculate Route ... ทำให้ M4 มีความเร็วเหนือกว่า M3 และ M5 อย่างเห็นได้ชัดเจน ... ในการ Calculate Route เส้นทางยาวๆในขณะที่ GPS Off ... M4 จะใช้เวลาประมาณ 60% ของ M5 ทั้งๆที่ CPU ของ M4 มี Clock Speed ที่ต่ำกว่า (312 vs 416 MHz)

ในการใช้งานจริงบนท้องถนนซึ่ง "คอขวด" ของการนำทางจะจุกอยู่ที่ภาครับสัญญาณ ... หากภาครับสัญญาณติดๆหายๆซึ่งเกิดบ่อยเมื่อใช้งานใต้ทางลอยฟ้าในเมืองก็จะยิ่งทำให้ Task ต่างๆพอกหางหมูยิ่งขึ้นเพราะต้องรอ Solution จากภาครับสัญญาณ ด้วยเหตุผลทั้งความเร็วของซอฟแวร์และความไวของ SiRF จึงตอบได้เลยว่า Performance ของ M4 กินขาดเครื่องรับทุกรุ่นที่ผมเคยทดสอบ

M4 เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับผู้ต้องเผื่อไว้ใช้งานในพื้นที่เขี้ยวๆเช่น การเดินสำรวจย่านตึกสูงใน กทม รวมถึงการใช้งานใน สิงคโปร์ ฮ่องกง โตเกียว NYC ซึ่งมีแต่ตึกระฟ้าเบียดเสียดกันแน่น แม้แต่ GPSmap 60CS ท๊อปของรุ่นลุยก็ยังศิโรราบ

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เครื่อง Non-SiRF ที่อยู่ในมือพวกเราส่วนใหญ่ก็ยังพอไหวสำหรับขับรถในเมือง เนื่องจากตึกสูงๆบ้านเราอยู่เป็นหย่อมๆหลวมๆ อีกทั้งทางลอยฟ้าก็มีอยู่ไม่กี่แห่งในพื้นที่ที่เราคุ้นเคยอยู่แล้ว การรับสัญญาณจะติดๆดับๆบ้างก็ไม่ทำให้เราหลงได้มากมาย ... และเมื่อออกนอกเมืองซึ่งมีความจำเป็นในการใช้งานจีพีเอสอย่างแท้จริงก็ไม่มีปัญหาในการรับสัญญาณใดๆเลย ... สรุปว่า ผู้ที่มีเครื่องรับอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเป็น SiRF หากท่านไม่มีปัญหากับเครื่องเก่า ... ส่วนเพื่อนๆที่กำลังมองหาซื้อเครื่องรับก็กำลังขี่คอมือเก่าเพราะท่านได้เทคโนโลยีใหม่ในราคาที่มือเก่าน้ำลายไหลด้วยความอิจฉาครับ ........... Wang


From : นายบิ๊กปาล์ม [ 1 มี.ค. 49 - 20:57:10 น. ]


ความเห็นที่ 21

1. ต้องการใช้งาน PPC เป็นหลัก ใช้ GPS เป็นครั้งคราว ส่วนใหญ่ในกรุงเทพ ซื้อ PPC + GPS10 หรือ M4 ดีครับ เพราะถ้าเป็น PPC เช่น ipaq hx 2490 + GPS 10 จะประมาณ 27,000 แต่ M4 -->31,900 การได้ chip sirf III คุ้มไหมครับ หรือว่า GPS 10 ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วๆไปแล้ว
2. ถ้าเลือก GPS10 ระหว่าง PPC กับ Palm ความเสถียรต่างกันไหมครับ เพราะอ่านใน review ที่ใช้กับ palm เห็นว่า เสถียรกว่า PPC?
ขอบคุณครับ

ตอบ .......... GPS 10 มีจุดเด่นด้านราคาสำหรับผู้ที่มี PDA อยู่แล้ว ... แต่เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ต่อพ่วงกับ Host หลายเผ่าพันธุ์ ความเสถียรจึงไม่เท่า PDA ที่มี Hardware จีพีเอสและซอฟแวร์นำทาง Integrate มาในแท่งเดียว

สำหรับผู้ที่ยังไม่มี PDA แต่กำลังเหล่ๆอยู่ และต้องการใช้งาน GPS ด้วย ถ้าต้องการซีเรียสกับการนำทางและการนำข้อมูลที่บันทึกไปใช้ประโยชน์ แนะนำให้ซื้อ PPC GPS ทั้งแท่ง ... แต่ถ้าคิดว่าการใช้งานจีพีเอสเป็นเรื่องรอง ก็ให้เลือกแนวทาง PDA เก่งๆ + GPS 10 … ส่วนจะใช้ PDA ระบบปฏิบัติการใด นอกจากความเสถียร Que แล้ว ให้ดูลูกเล่นในการนำทางและการบันทึกเส้นทางซึ่ง Palm Que มีข้อจำกัดมากกว่า PPC Que อยู่หน่อย ... ตัวเลือก PDA ในตลาด ... ความนิยม (ซึ่งมีผลต่อราคาขายต่อและการสนับสนุนการใช้งาน) ... รวมทั้งซอฟแวร์ที่สนับสนุน ประกอบด้วย ......... Wang


From : AS [ 1 มี.ค. 49 - 23:04:12 น. ]

ความเห็นที่ 22
เจ้าของบ้านเป็นเอง เข้ามาบ้านเขาต้องยอมรับครับ
แบบว่าแถวนี้ชอบมิลเลนเนี่ยม เหลี่ยมมุมไม่เอา
วิชาการตลอดก็น่าเบื่อ วิชาเกินแบบนี้ลากเม้าส์ผ่านๆไปก็ช่วยได้ครับ
หึหึ อาจารย์ไม่พอใจลบได้เลยครับ
From : กบเลือกนาย [ 2 มี.ค. 49 - 08:42:46 น. ]

ความเห็นที่ 23

เรียน อ.หวัง ครับ
ตอนนี้ผมพบปัญหาใหญ่แล้วคือผมไปซื้อ SD card มาลองทดสอบกับ 2210 แล้วครับโดยวิธีลองคู่กับ CF หรือลองเดี่ยว ๆ ผลปรากฏว่า เมื่อใดที่ SD เข้า slot ไม่ว่าจะอยู่คู่กับ CF หรือไม่ อาการก็คือ bluetooth จะหลุดเป็นช่วง ๆ ไม่เกิน 3-5 นาทีหลุดตลอด ทั้ง ๆ ที่ hard reset ขับไล่ สิ่งเก่า ๆ ออกไปโดยมันก็เต็มใจไปแต่โดยดี ไม่ต้องรอถึงวันที่ 5-6 หรอกดอกครับ สรุปได้ว่า SD card น่าจะไปแย่ง port sync ของ bluetooth ผมจึงมีคำถามอยากรบกวนว่ามี bluetooth driver จัดการหรือไม่ เพราะใน bluetooth manager ที่มาจาก โรงงานมัน fixed port5,8 ครับ หรือว่าอาจารย์คิดว่าผมควรจะให้มีการส่งไปรษณีย์บัตร vote ว่า SD ควรอยู่หรือควรไป แต่เอาแบบ one man one vote นะครับ ไม่เช่นนั้น เกิด อ.หวัง เกิดซื้อ ปณ.บัตรคนเดียว 1,000,000 ใบ สงมานอกจากจะไม่มีที่กองแล้ว SD ก็คงต้องอยู่ต่อครับ ขอบคุณครับ

ตอบ ......... งงครับว่ากำลังใช้อะไรขับ 2210 ... BT GPS หรือ SD GPS หรือ CF GPS ??? .... โทรมาคุยกับผม 01-808-7088 ละกัน ... ... อ้อ เพิ่งเห็นคำตอบของคุณ Marut ใน คห 26

แต่ COM Port เลขใดก็ไม่มีอะไรเกิน 888 ซึ่งเป็นเลขเด็ดเมื่อวาน ... เลขเด็ดสำหรับวันนี้คือ 2 ลิโพ … เห็นกองเชียร์เริงร่าแต่เช้าเลยครับ .......... Wang


From : new [ 2 มี.ค. 49 - 09:06:54 น. ]

ความเห็นที่ 24

ขอสอบถามท่านมือเก๋าๆ ทั้งหลาย ว่า
1. ใช้แผนที่ภาษาอังกฤษ แล้วมันรู้สึกอึดอัดไหม
2. หากจุดปลายทาง(ภาษาอังกฤษ) ที่เราหาสะกดไม่ถูก เราจะหาโดยคีย์ไป 2-3 ตัวอักษร แล้วขึ้น list มาให้เลือก M4 มี Feature นี้ไหมครับ
3. M4 นี้ไม่มี Bluetooth ในตัว ต้องหาแบบ Bluetooth SD มาเสียบใช้งานใช่ไหมครับ ราคาประมาณเท่าไร จะเอาไปเชื่อมกับ มือถือที่มี gprs เพื่อเล่นเน็ท ไม่สะดวกไปเล่นผ่าน wifi hotspot ครับ
4. ภาษาไทยที่ไว้ใช้งานในเครื่อง ที่ไม่เกี่ยวกับ GPS ต้องซื้อมาลงเองใช่ไหมครับ เช่น เอาไว้ใช้กับ word excel note contract ท่อง web ไทย อย่าง thaimtb.com ใช้งานได้ไม่มีปัญหาอะไรใช่ไหมครับ

ขอบคุณมากมาก

ตอบ .........

 1. อักษรโรมันไม่มีเสียงวรรณยุกต์ เช่นชื่อสถานที่ทางซ้ายมือซึ่งอาจทำให้กระดากที่จะออกเสียงได้ แต่ถ้าชินแล้วก็พอเอาตัวรอดได้ครับ
 2. เราสามารถค้นหาสถานที่ด้วยตัวอักษรในรูปแบบ Wildcard ได้ เช่น ค้นทุกหมวดด้วยคำว่า " ซุก" (suk) ... ก็จะพบสถานที่ซ่อนเพื่อหลบการแสดงบัญชีรายการทรัพย์สินมากมาย 3. M4 ไม่มี Bluetooth แต่ก็เสียบ BT SD Card เพิ่มใน SD I/O Expansion Slot ได้ ... ส่วนราคา คงต้องรอเพื่อนๆที่เคยซื้อ

 4. ไม่มีภาษาไทยสำหรับ PDA แถมมาในเครื่อง ... อีกทั้งเครื่องที่ทดสอบก็ไม่ได้ลงภาษาไทย คงต้องรอข้อมูลจากเพื่อนๆที่ลงภาษาไทยแล้วนะครับ
.......... Wang

From : M4 Wow [ 2 มี.ค. 49 - 09:45:28 น. ]

ความเห็นที่ 25
.
ขอต่ออีกนิดครับ
1. เรา copy แผนที่ US มาเก็บไว้ แล้วลบข้อมูลใน Safe storage ทิ้ง แล้วเอาไปใช้งานอื่นๆ ได้ไหมครับ เช่น เอาหนัง DVD แปลงเป็น wmv ไปดูใน M4 คงจะได้หลายเรื่องอยู่
2. หากเรา copy แผนที่ไทย จาก SD 128 MB มาใส่ SD 1 GB โดยทำ Folder เหมือนเปี๊ยบ แล้วใช้นำทางจาก SD 1 GB อันใหม่ได้ไหมครับ คราวนี้ save route/track แบบลืมไปเลยว่ามีกี่อัน

ขอบคุณอีกครั้งครับ

ตอบ ...........

 1. ผมได้ลองใช้คำสั่ง Delete แผนที่อเมริกาด้วย Reso Explorer แล้ว ปรากฏว่า Resco ขึ้น Confirmation ให้ยืนยันตามปกติ จากนั้นผมก็ Cancel ออกมา ใจไม่ถึงที่จะไปต่อ เนื่องจากถ้าไม่มีข้อความตอกกลับว่าลบไม่ได้จาก System ละก็ หมดเกลี้ยงแน่ครับ ผิดมารยาทที่จะทำกับเครื่องทดสอบเพราะการจะได้แผนที่อเมริกาคืน จะต้องเปิดซีลแผ่น DVD ที่มาในกล่องและต้องทำการ Register อีกด้วย หรือถ้าใช้วิธีสำรองไฟล์ออกมาไว้บนคอมพ์ ก็ขี้เกียจรอก็อปตั้งเกือบจิ๊กผ่าน Active Sync ... คำถามนี้ ไว้รอเพื่อนๆที่เป็นเจ้าของ M4 มาทดสอบดีกว่านะครับ

 2. แผนที่อเมริกา Safe Storage\Garmin\GMAPPROM.img มาแปลกที่มีชื่อต่างจากแผนที่ไทย SD Card\Garmin\GMAPSUPP.img ซึ่งเป็นชื่อ Installed Map ที่เราคุ้นเคย ... ผมได้ทดสอบก๊อป GMAPSUPP.img ลงใน Safe Storage\Garmin แล้วชัก SD Card ออกแล้วทำการ Soft Reset ปรากฏว่า M4 เห็นทั้งแผนที่ทั้งไทยและอเมริกา อีกทั้งวาดแผนที่ไทยได้เร็วกว่าที่เคยอยู่ใน Apacer SD Card 128 MB ซึ่งเสียบมากับเครื่องเล็กน้อย ทั้งนี้เป็นผลมาจาก Access Speed ของ Internal Memory ซึ่งเร็วจี๋กว่ามากนั่นเอง ... สงสัยถ้า ESRI เห็นข้อความนี้ คงไม่ต้องแถม SD Card แล้วละครับ


ข้อมูลเพิ่มเติม ...

หลังจากที่ได้ทดสอบการใช้แผนที่ไทยที่ได้ย้ายเข้าสู่ Safe Storage เพิ่มเติมไปแล้วหนึ่งวัน พบว่าเกิดอาการแปลกๆ ไม่ค่อยเสถียร ผมจึงกลับมาใช้แผนที่ไทยจาก SD Card อย่างเก่า ถึงความเร็วในการวาดแผนที่จะช้ากว่าขณะที่อยู่ใน Safe Storage นิด แต่ยังไงก็ยังเร็วกว่า M3 & M5


ฟันธงมายังผู้ที่ต้องการปลดปล่อย 1 GB จาก Safe Storage เพื่อมาใช้ประโยชน์อย่างอื่นแทนแผนที่อเมริกาว่า เราไม่สามารถใช้ File Explorer/Resco Explorer ลบ GMAPPROM.img ออกจาก Safe Storage ได้ แม้แต่แผนที่ไทยไม่ว่าจะอยู่ใน Safe Storage หรือ SD Card ก็ไม่สามารถลบด้วยวิธีนี้ได้เช่นกัน เครื่องจะฟ้องว่าไฟล์ถูกผูกติดอยู่ทั้งๆที่ทุก Running Program ถูกปิดไปหมดแล้ว ... แม้จะทำการลบหลัง Soft Reset สดๆก็ไม่เป็นผลเช่นเดิม

การลบไฟล์แผนที่ด้วย File Explorer หรือ Resco Explorer นั้นเป็นการเล่นเสียวที่ประตูหลัง จริงๆแล้ว M4 มีประตูหน้าให้เราจัดการกับไฟล์แผนที่ที่อยู่ในเครื่อง .....


จากหน้าแรก (Where to? / View map) จิ้ม Tools > Manage My Data > Map Sets ก็เห็นรายการดังภาพข้างบน จะเห็นได้ว่า M4 มีปุ่มคำสั่งให้เราลบ Detailed Maps (ในที่นี้ก็คือแผนที่ไทย) ออกไป แต่กลับไม่มีปุ่มคำสั่งให้เราลบ Built-in Maps (ในที่นี้คือแผนที่อเมริกา) ... ก็สรุปได้ว่า ผู้ที่ต้องการหนึ่งจิ๊กจาก Safe Storage มาใช้เก็บข้อมูลอื่นคงต้องแห้วไปนะครับ .......... Wang


เพิ่มเติม .......... สำหรับเทคนิคพลิกแพลงในการลบแผนที่อเมริกาออกจาก Safe Storage ... อ่านความเห็นที่ 51 และ 52 ของคุณ TS ข้างล่างเพิ่มเติมนะครับ ......... Wang

From : M4 Wow [ 2 มี.ค. 49 - 11:10:52 น. ]

ความเห็นที่ 26
อาจาร์ยหวังครับ
ขอบคุณสำหรับราคา และรีวิวดีๆ นี้ รอลุ้นตอนต่อไป จะออกไปหรือไม่ ด้วยใจระทึกครับ

คุณ New ครับ
ผมโหวตให้เหลี่ยม เอ๊ย SD ออกไปครับ เท่าที่ใช้ 2210+CF จะเสถียร์มากกว่าหลายพรรคพวกครับ
หากจะใช้จริงๆ หรือต้องการทดสอบ นอกจากจะอัพเกรดไบออสให้เป็นรุ่น 1.10 แล้ว จะได้้ BT เป็นเวอร์ชั่น 1.4.1 Build 59 ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ ด้วย บูลทูธฟิก ในเวปของ HP ด้วยครับ จะทำให้ BT เป็นเวอร์ชั่นใหม่ 1.4.1 Build 60 และควรลากเส้นตายให้เป็นวันที่ 5 นี้ เอ๊ย ลากเส้นปรับ Memory ให้เหลือเนื้อที่โปรแกรมมากหน่อยครับ คงพอช่วยได้ครับ

From : Marut [ 2 มี.ค. 49 - 11:34:02 น. ]


ความเห็นที่ 27
ขอบคุณ คุณ marut มากครับ จริง ๆ แล้ว ROM and BT เป็น version ปัจจุบันแล้วครับ และจริง ๆ แล้วผมเล่ยกับ CF สองชิ้น ทั้ง normal speed and ultra II ก็ทำงานได้ โดยไม่เคยหลุดเลยนะครับ ยกเว้นปิดเอง แต่ด้วยความซน ๆ เลยอยากทดสอบ robostness testing ปรากฏว่า ในแง่การเชื่อมโยง BT OK กับ CF แต่กับ SD ตอนนี้ถือว่าล้มเหลวจนต้องถอยกลับมาตั้งหลักใหม่ กะว่าวันที่ 5 คงเห็นดีกันแน่นอนครับ หากท่านใดมีประสบการกรุณาชี้แนะเพิ่มเติมเพื่อเป็นข้อมูลในการลาออก เอ้ยปรับแผนเกทับก็จะเป็นพระคุณอย่างสูงเลยครับ
From : new [ 2 มี.ค. 49 - 11:54:01 น. ]

ความเห็นที่ 28
เรียนคุณ Marut และคุณ new ครับ ผมเคยใช้ CFQue แล้วเจอะปัญหาจุกจิ๊กมาตลอด แต่ตอนนั้นมันต่างกรรมต่างวาระกับยุคปัจจุบันก็ไม่อาจใช้เป็นบรรทัดฐานได้

ผมเลยต้องหันมา"ซบ" อก M5 แทน ซึ่งตั้งแต่อยู่กินกันมาเกือบปี ไม่เคยมีปัญหาง้อแงหรือเรียกร้องทวงบุญคุณอะไรกับชาวบ้านทั้งสิ้น ...แต่... ตอนนี้เริ่มมีปัญหาระหองระแหงระหว่างมุ้งด้วยกันแล้วครับ...(M5 กะ 3600)

นับตั้งแต่ที่ M4 ออกมาประกาศศักดาของ SiRFstar III บวกฮาร์ดดิส 1 กิ. และยิ่งได้กูรูอย่างอาจารย์หวังคอมเมนต์ว่า "ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในสังคมไทย" นี้แหละครับ...
From : Cowboy [ 2 มี.ค. 49 - 15:49:38 น. ]


ความเห็นที่ 29
เรียนคุณ Cowboy ครับ

ตัว CFQue จริงๆ ก็ใช้งานได้ดีครับ ติดปัญหาที่สายแพภายใน มันจะหลวมหลุดภายหลังจากการกระดกแผ่นรับ เหมือนผู้แทนที่ออกลายภายหลัง ซึ่งผมก็กลัวตัวอื่นๆ ที่ใช้หลักการเดียวกันจะออกอาการเดียวกันเมื่อใช้ไปนานๆ แต่ความไวคงสู้รุ่นใหม่ๆ ไม่ได้ ดีที่ให้ของครบถ้วน ทั้งถุงทราย และติดตัวเดินไปกับ PDA ได้ด้วย

ถ้านับความสเถียร์จริงๆ คงต้องยกให้ GPS แท้ๆ เพราะไม่สามารถลงโปรแกรมอะไรเพิ่มเติม หรือซนไม่ได้มากนั่นเอง เหมือนพรรคใหญ่ สั่งซ้ายหันขาวหันได้ หมดสิ้นศักดิ์ศรี สส.

รองลงมาก็ลูกผสม PDA ที่มี GPS ในตัวแล้ว เช่นตระกูล M, iQue ทั้งหลาย อันนี้ถ้าซนมากก็เดี้ยงได้
ถึงจะลงสัตยาบรรณกันแล้ว ก็อาจพลิกล็อกกันได้ ถ้าจะเสียบเพื่อชาติ(ไทย)

และท้ายสุดพันธ์ทาง PDA (หลายยี่ห้อ หลายรุ่น) + GPS (หลายรุ่น หลายยี่ห้อ CF,BT) ตรงนี้จะปัญหาเยอะพอสมควร เพราะอาจจะเกิดความเข้ากันไม่ได้ เพราะอุดมการณ์ไม่ตรงกัน หรือจ่ายเงินให้น้อยไป ประชาชนผู้เลือกกลุ่มนี้ต้องอดทนอย่างสูง พร้อมที่จะเดินขบวนขับไล่ (ฮาร์ดรีเซ็ต) ได้ตลอดเวลา

From : Marut [ 3 มี.ค. 49 - 12:01:50 น. ]


ความเห็นที่ 30
เข้ามาอ่านแล้วงง คิดว่าเว็บผู้จัดการ ซะอีก
From : alexcha [ 3 มี.ค. 49 - 17:08:44 น. ]

ความเห็นที่ 31

ผมอยากรู้ว่าผมจะหาซื้อเครื่องGPSได้ที่ไหนบ้างครับแล้วราคาประมาณเท่าไรอ่ะงับ

ตอบ ......... มีรายการราคาและร้านค้าอยู่ด้านบนของทุกภาค ล่าสุดคือ ภาค 63 และทุกหัวของทุกกระทู้จะมีลิ้งค์ไปยังรีวิวรุ่นต่างๆครับ ......... Wang

From : พ่อถามมา [ 3 มี.ค. 49 - 20:09:40 น. ]

ความเห็นที่ 32

คุณ alexcha เขาคลายเครียดกัน ตามยุคตามสมัย การสื่อสารมันย่อมสะท้อนนัยแห่งความรู้สึก หากเราไปผูกติดกับกรอบเดิม ๆ ชีวิตมันก็จะไม่มีรสชาด อะไรที่มันอัดอันให้แสดงพลังออกมาทางตัวหนังสือเพื่อสื่อออกมาเป็นการลดพลังผมว่าก็ดีเหมือนกันนะ ดีกว่าไปแสดงออกในทางที่ผิด ๆ และแท้ที่จริงเวบนี้ก็เชื่อว่าล้วนแล้วแต่ปัญญาชนทั้งนั้นที่สนใจ ดังนั้นการสะท้อนความนัยเหล่านี้ทุกคนเขารู้อยู่เต็มอก เพียงแต่ว่าใครล่ะจะคือผู้หาญกล้า.....
คุณพ่อถามมา ผมขอตอบให้ก่อนแล้วกันก่อนที่ท่านอื่นจะมาตอบ ที่ถามมานะมันกว้าง คือว่าต้องทราบวัตถุประสงค์ในการใช้งานก่อนจึงจะจัดหาได้ตรงความต้องการ และ ราคา GPS นั้นมีหลากหลาย ตั้งแต่พันต้น ๆ ไปยันสี่-ห้าหมื่น นี่คือระดับใช้งานทั่วไปพื้น ๆ

ตอบ ........ เพิ่งกลับจากเลียบๆเคียงๆที่สนามหลวง ยอมรับครับว่าท่านปราศรัยได้เร้าใจมาก ... ส่วนเนื้อหานั้นก็ขึ้นกับการย่อยข้อมูลของผู้ฟังที่มีหลากหลาย ... ด้วยการยอมรับในข้อเสียของตัวท่านรวมกับเงื่อนไขใหม่และการให้คำมั่นต่างๆที่ท่านนำเสนอโดยดูจากอารมณ์ผู้ฟังโดยรวม(ซึ่งจะกะเกณฑ์หรือสมัครใจมาก็ตาม)แล้วคิดว่า Momentum ณ นาทีนี้น่าจะเป็นของท่าน ... และที่แน่ๆหลังวันนี้ไป แดงจะยิ่งจัด เหลืองก็จะยิ่งเข้มด้วยความหมั่นไส้ การเผชิญหน้าจะยิ่งรุนแรงขึ้น .......... Wang

From : new [ 3 มี.ค. 49 - 21:54:11 น. ]

ความเห็นที่ 34

เข้ามาดู อจ.หวังตรงนี้แล้วเห็นว่า M4 ก้อน่าเล่นอีกแล้ว ทำไมทำร้ายกันจัง
ถามว่าแผนที่จาก ESRI มีupdate บ่อยไหม และลูกค้าได้รับบริการตรงนี้ยังไงครับ

ตอบ ........ ประมาณปีละครั้งครับ ......... Wang

From : Trek 730 [ 4 มี.ค. 49 - 09:41:09 น. ]

ความเห็นที่ 35

"ฟันธงมายังพ่อแม่พี่น้องที่ต้องการปลดปล่อย 1 GB จาก Safe Storage ไปใช้ประโยชน์อื่นว่า เราไม่สามารถลบแผนที่อเมริกาออกไปได้นะครับ รายละเอียดอยู่ในส่วนเพิ่มเติมของความเห็นที่ 25 นะครับ"

แปลว่าหมดโอกาสที่จะมี M4 รุ่นประหยัด ตัดแผ่นที่ US ออกไปๆๆ เพราะขัดรัฐธรรมนูญสิครับ

ตอบ ......... อันนี้ขึ้นกับว่าทาง Garmin จะออกรุ่นที่มีแผนที่ Preinstall มาหรือไม่ครับ ......... Wang

From : Marut [ 4 มี.ค. 49 - 13:43:05 น. ]


ความเห็นที่ 36
....หลังจากอาจารย์หวังฟันธงแล้ว...
"หายอยาก" ไปเยอะเลยครับ สำหรับตัว M4 นี้
น่าเสียดายพื้นที่ตั้งเกือบ 900 เม็กที่หายไป..

From : Cowboy [ 4 มี.ค. 49 - 13:57:15 น. ]

ความเห็นที่ 37

ความเห็นที่ 108

มือใหม่ครับพึ่งซื้อ M4มา วันนี้เลยทดลองจับนั่งหน้ารถดูสัญญาณและใช้นำทางดู
ทำงานได้ดีครับไม่ได้ต่อสายอากาศข้างนอก (กระจกหน้ารถผมติด Film Larminar 40%)
ข้อดีอีกอย่าง M4 มี Build In Memory 1 G. บรรจุแผนที่อเมริกาเหนือซึ่งผู้ใช้งานเมืองไทย
ส่วนมากคงไม่ได้ประโยชน์เท่าไรผมเลยลบทิ้งและจับเอา ESRI TCS(80 Mb) ใส่เข้าไปแทนและยังได้พื้นที่อีกประมาณกว่า 900 Mb สำหรับ Program อื่นๆของ Pocket PC ส่วน SD Slot ที่ยังว่างอยู่ กะว่าจะไว้ใส่ Bluetooth เพื่อไม่ให้น้อยหน้า M5ครับ งานนี้จ่ายไปแพงแล้วคงต้องขอความคุ้มค่ากับมาบ้างหละครับ

ตอบ .......... ขอบคุณครับ พบเห็นอะไรเพิ่มเติมก็เขียนเข้ามาอีกนะครับ .......... Wang

From : TS [ 16 ก.พ. 49 - 16:41:19 น. ]

*************
แล้วทำไมคุณ ts ทำได้หละครับ
ตกลงได้หรือไม่ได้กันแน่

ตอบ ........ ก็คงต้องรอคุณ ts มาตอบหละครับ ... ไม่ต้องถามกระโชกโฮกฮากก็ได้ เก็บอารมณ์ไว้ใช้ในวันเผด็จศึกดีกว่าครับ ........... Wang

From : jet [ 4 มี.ค. 49 - 14:11:13 น. ]


ความเห็นที่ 38
คุณ ts ลบอเมริกายังไงครับ
แล้ว bluetooth แบบ sd ซื้อที่ไหนครับ ราคาเท่าไรครับ
From : M4 Wow [ 4 มี.ค. 49 - 18:06:55 น. ]

ความเห็นที่ 39

เรียน อ.หวังครับ
ชม.นี้ผมได้รับไฟเขียวจากผู้บริหารกระเป๋าเงินว่าให้สู่ขอM4 ได้เพราะแกก็เซ็งที่ผมมัวแต่งม 2210+GPS10 จนไม่มีเวลางมอย่างอื่น แต่ผมก็ยังตะหงิด ๆ ว่าแผนที่ USA ตูจะเอาไปทำอะไรเนี้ย ก็เลยขอรอสักระยะหนึ่งคาดว่า ESRI TH น่าจะมีข่าวดี ส่วนนโยบาย ปณ.บัตร ผมว่าเบียดเบียนประชาชน และผมก็ไม่แปลกใจที่ agent จะกระเป๋าพังกันเป็นแถบเพราะต้องซื้อมาแจกเรียกคะแนนนิยม จริง ๆ แล้ววันนี้คนที่มีการศึกษาและจิตสำนึก บุคคลที่น่าเคารพนับถือเช่นกลุ่มแพทย์อาวุโส ฯลฯ ล้วนดาหน้าออกมาให้เว้นวรรคเพื่อลดกระแส แต่ก็เข้าตำราน้ำน้อยย่อมแพ้ไฟ แต่ผมก็ยังเชื่อมั่นอย่างหนึ่งตามคำของท่านเจ้าคุณนรรัตนว่า คนเรามีลาภก็มีเสื่อมลาภ เมื่อมียศก็มีเสื่อมยศ เป็นสัจจะธรรมเที่ยงแท้ แล้วซักวันหนึ่งผมคงจะได้เห็นคนกลุ่มหนึ่งไม่มีแผ่นดินจะอยู่ทั้ง ๆ เป็นเจ้าของแผ่นดินมากมาย อ.หวังครับอย่าลืมไปยื่น ภงด.91 ภายใน 31มี.ค. นะครับ

ตอบ ........ อ้าว เริ่มต้นก็เป็นเรื่อง "ลืมงม" ซึ่งเป็นข้อบกพร่องในการทำ "การบ้าน" ของคุณ new เอง ... แล้วไหงมาตบท้ายด้วย ภงด ผมได้ไงเนี่ย ......... Wang

From : new [ 4 มี.ค. 49 - 21:33:59 น. ]

ความเห็นที่ 40

ก่อนอื่นต้องขอโทษ อ.หวัง ก่อนนะครับที่ไม่สามารถอ่าน review ได้ทั้งหมด เป็นเพราะไม่มีเวลามาอ่านครับ ไม่ค่อยได้อยู่หน้าคอมเท่าไรครับผม ตอนนี้ก็ยังใช้ไม่ค่อยเป็น แต่กะว่าจะซื้อมา self-study เองซะเลย โดยส่วนตัวผมสนใจ GPS มานานแล้ว ตอนแรกกะจะซื้อ 3600a แต่พอเห็นราคาแล้วหนาวนิดนึงครับ บวกกับบนเครื่องบินมี GPS ให้อยู่แล้ว เลยคิดว่าไม่จำเป็นเท่าไร
ตอนนี้ผมสนใจ M4 ครับ อยากจะรบกวนถาม อ.หวัง สักนิดหน่อยนะครับ
1. ถ้าผมซื้อที่อื่นที่ไม่ใช่จาก ESRI เมืองไทย (อาจจะใน ebay เพราะราคาถูกกว่ากันเยอะเหมือนกันครับ) จะไม่มี map ของไทยใช่ไหมครับ แล้วถ้าอยากได้ map ของไทยต้องเสียเงินซื้อที่ ESRI รึเปล่าครับ ราคาแพงมั้ยครับ
2. ผมกำลังจะไปเรียนต่อที่ออสเตรเลีย ถ้าผมซื้อที่ ESRI เมืองไทย จะมี map ของ australia รึเปล่าครับ
3. ถ้าไม่มี แล้วถ้าผมอยากได้ map australia ต้องทำอย่างไรบ้างครับ
ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบมากๆเลยครับผม

ตอบ ..........

สำหรับการใช้งานคุณ Toy แนะนำสูตรต่างๆให้เลือกดังนี้ -
 • สูตร A ... ซื้อ M4 ที่เมืองไทยในราคา 32,000 บาท ได้แผนที่ N America ติดตั้งมาในเครื่อง พร้อมแผนที่ประเทศไทยอย่างละเอียดติดตั้งมาใน SD Card ... ส่วนแผนที่ Australia ใช้ของฟรี รายละเอียดอยู่ใน iQue M3 Review (ตอนที่ 1) ความเห็นที่ 53 ... แผนที่ฟรีนี้ไม่มี Auto Routing อีกทั้งต้องทำการบ้านเพิ่มเติมว่าแผนที่นี้ ครอบคลุมถึงพื้นที่ที่ต้องใช้งานหรือไม่ ละเอียดเพียงพอหรือไม่

 • สูตร B ... ซื้อ M4 ที่เมืองไทยในราคา 32,000 บาท แล้วซื้อ Garmin City Navigator Australia v6 List Price อยู่ที่ USD293 ถ้าซื้อจาก Garmin โดยตรง ... ebay น่าจะถูกกว่า ... สูตรนี้แพงที่สุด แต่จะได้แผนที่ Auto Routing ที่ดีสุดพร้อมใช้งานทั้งในไทยและ Australia

 • สูตร C ... ซื้อ M4 พร้อม Garmin City Navigator Australia v6 จาก ebay ... ส่วนแผนที่ไทยไว้เรียนจบแล้วค่อยมาว่ากัน (แผนที่ไทยสำหรับ"เครื่องหิ้ว" ปัจจุบันอยู่ที่ 10,500 + VAT บาท ต้องนำเครื่องไปติดตั้งแผนที่ไทยที่ ESRI 02-266-9948 ... ไม่ทราบราคาในอนาคต) ... หรือไม่ก็ไปซื้อที่ Australia เลย อาจได้ Local Edition ในราคาพิเศษกว่า ทำการบ้านด้วยการค้นหาในเน็ทเพิ่มเติม
......... Wang


From : Toy [ 4 มี.ค. 49 - 23:36:38 น. ]

ความเห็นที่ 41
คุณ New ครับ
หากจะลอยแพวังน้ำเย็น GPS10 จริงๆ ผมยินดีรับไปเลี้ยงดูเป็นอนุ มุ้งเล็ก แทนนะครับ
พอดีมี 2210+Palm T3 ไม่ได้ใช้งานอยู่ กะว่าจะเอาไปลองฟัดเล่นดูครับ
คุณ New จะได้มีเวลาปฏิบัติราชการได้เต็มที่ อิๆๆ

From : Marut [ 5 มี.ค. 49 - 12:06:31 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 43 [ 6 มี.ค. 49 - 02:49:55 น. ]

web moderator

.
From : Wang    [ 6 มี.ค. 49 - 02:49:55 น. ]

ความเห็นที่ 44
นอนดึกจังครับ อาจารย์หวัง
From : gpsboy [ 6 มี.ค. 49 - 03:15:04 น. ]

ความเห็นที่ 45
ในอดีตทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ 14 ตุลา, 6 ตุลา หรือแม้กระทั่งพฤษภาทมิฬ
ล้วนแล้วแต่เป็น..เรื่อง...ของ "ประชาชน" กับ "รัฐบาล"
แต่ครั้งนี้เป็นการ...เผชิญหน้า...ระหว่าง "ประชาชน" กับ "ประชาชน" ด้วยกันเอง

วิกฤตการณ์ของสังคมไทยที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ น่าเป็นห่วงนะครับ...

From : Cowboy [ 6 มี.ค. 49 - 08:56:02 น. ]


ความเห็นที่ 46
เรื่องที่เกิดขึ้นเกิดจากความหวงแหนอำนาจอันหอมหวลของคน ๆ เดียว คือเป็นผู้นำแล้วมันสนุก แต่ถ้ารักอาชีพนี้จริงก็ไม่ควรทุจริตเชิงนโยบาย แล้วมาอ้างว่าทำทุกสิ่งถูกกฏหมายหมด จะไม่ถูกได้ไง ก็เขาเป็นผู้กำหนดและสร้างกฎเกณฑ์ขึ้นมาทุกอย่าง แล้วอย่างนี้ประชาชนที่ต้องเสียภาษีอย่างเราจะอยู่เฉย ๆ ได้ไง สงสารแต่พวกที่ตาบอดหูหนวก ได้รับสื่อเพียงด้านเดียว
From : new [ 6 มี.ค. 49 - 12:11:00 น. ]

ความเห็นที่ 47
เรียน อ.หวัง
ขออนุญาต "นอกเรื่อง" นะครับ ผมไม่ทราบจะเชคเรื่องได้อย่างไร ตอนนี้ผมเข้าเวปไซต์ของ "ผู้จัดการ"ไม่ได้เลย ที่จริงได้นะครับ แต่ content หายหมด หน้าขาวว่างไปหมด เป็นตั้งแต่เก้าโมงเช้า ผมสงสัยว่าที่ข้างนอกเป็นใหม หรือเป็นเพราะ นโยบาย "เลีย..."ของคนแถวนี้
ขอบคุณครับ
From : คนขอนแก่น [ 6 มี.ค. 49 - 14:23:44 น. ]

ความเห็นที่ 48
เรียน คุณคนขอนแก่น ผู้จัดการใช้งานได้ปกติ แต่คลื่น FM91.75 ถูกคลื่นยัดเยียดเพลงให้ฟัง กดสัญญาณจนรับฟังไม่ได้เลยโดยเฉพาะ กทม.และปริมณฑล เมื่อวันเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา จ.เพชรบุรี ขาเข้า กทม. ก่อนถึงธนบุรีปากท่อ(แยกวังมะนาว) มีตำรวจหลายสิบนายตั้งด่าน คอยอำนวยความสะดวกปัดรถตู้และรถโดยสารเข้าปั้มร้างสกัดดาวรุ่ง 2 วันติด ๆ
From : new [ 6 มี.ค. 49 - 15:20:41 น. ]

ความเห็นที่ 49
คุณคนขอนแก่น
ของผมเข้าได้ปกตินะครับ สงสัยจะโดนคนในมุ้ง...รึเปล่า

From : GOLF [ 6 มี.ค. 49 - 15:25:17 น. ]

ความเห็นที่ 50
ผมเชคอีกครั้ง ตอนนี้ปกติแล้ว(ประมาณ 16.00 น) แต่เมื่อเช้าเซ็งมาก ไซต์อื่น ๆ วิ่งฉิวทุกไซต์ ยกเว้นอยู่ไซต์เดียว
ขอบคุณทุกท่านที่แจ้งข่าวครับ
From : คนขอนแก่น [ 6 มี.ค. 49 - 16:21:02 น. ]

ความเห็นที่ 51

ตอบกระทุ้ 37 ครับ พอดีช่วงนี้กำลังติดตามการเมืองอยู่ครับเลยไม่ค่อยได้เข้ามา การลบ file Map ใน Safe Storage เราจะต้องไปเปลี่ยนชื่อ Directory Garmin ใน Safe Storage เป็นชื่ออื่นก่อนอะไรก็ได้ครับ จากนั้นก็ Soft Reset ครับ จะทำให้ Program QueNav ไปมอง Map TCS ที่อยู่ใน SD Card เพียงอย่างเดียวจากนั้นเราก็สามารถลบโดยใช้ Resco หรือ File Manager ตัวไหนลบก็ได้ครับถ้ายังไม่ได้ก็ต้องไป Check File Properties ของ Directory Garmin และเอาเครื่องหมายที่ Tick ถูกออกให้หมดแล้วลองดูอีกทีครับ ที่เราต้อง rename ชื่อ Directory Garmin และ Soft Reset ผมเข้าใจว่าเจ้า Program QueNav จะไปครอบครอง Map File ทำให้ Program อื่นๆที่ต้องการเข้าถึงไม่สามารถทำได้ เราจึงลบไม่ได้ครับ อ้ออย่าลืมสำรอง Map ที่อยู่ใน Safe Storage หากยังจำเป็นต้องใช้งาน Map อยู่นะครับ

From : TS [ 6 มี.ค. 49 - 17:11:10 น. ]

ความเห็นที่ 52

ต่อเนื่องจาก 51 ครับ ลืมไปหนึ่งอย่างเราต้องเปลี่ยนชื่อ File GMAPPROM.img เป็นชื่ออื่นด้วยหากทำตามข้างบนแล้วยังไม่ได้ผล ผมเคยทดลองหลายอย่างครับอาจจะจำได้ไม่หมด

ตอบ ........ ขอบคุณครับสำหรับเทคนิคพลิกแพลงในการลบแผนที่อเมริกาออกไป ... ผมได้เพิ่มหมายเหตุสีฟ้าไว้ในความเห็นที่ 25 แล้ว ... เพื่อนๆที่ต้องการใช้ 1 GB ใน Safe Storage เพื่อการอื่นคงสมใจแล้วนะครับ ........... Wang

From : TS [ 6 มี.ค. 49 - 17:16:15 น. ]

ความเห็นที่ 53


ขอขั้น "โฆษณา" ระหว่างที่การบ้านการเมืองกำลังเครียดครับ
ผมได้มีโอกาสไปดูหนังเรื่อง Firewall ที่แสดงโดย แฮร์ริสัน ฟอร์ด
เป็นเรื่องของการปล้นแบงก์สุดไฮเทค ด้วยการ hack ข้อมูลและโอนเงินจากเจ้าของบัญชี จำนวน 10,000 บัญชี ๆ ละ 10,000 ดอลล์ รวมเป็นจำนวนเงินถึง 100 ล้านดอลลาร์ แล้วโอนเข้าไปไว้ในบัญชีของคนร้ายที่ "เกาะเคย์แมน" (ไม่รู้พี่แกจะเอาตามอย่างใครบางคนเหมือนกัน)

แฮร์ริสัน ฟอร์ด แสดงเป็น แจ็ค สเตนฟิลด์มีตำแหน่งเป็นรองประธานด้านความปลอดภัยในการรักษาข้อมูลลูกค้า คนร้ายเลยจับลูกเมียเป็นตัวประกัน เพื่อให้แจ็คเป็นผู้เจาะระบบเข้าไปโอนเงินจากบัญชีลูกค้าแต่ละคน ..

ก็มีการชิงไหวชิงพริบกันตลอดทั้งเรื่อง ...แต่...
พระเอกตัวจริงของเรื่องนี้กลับอยู่ที่ "GPS" ครับท่าน
แจ็คจึงใช้โนตบุ๊คเชื่อมต่อกับระบบจีพีอาร์เอส เพื่อ tracking ตามรอยไปช่วยชีวิตลูกเมียได้อย่างปลอดภัย..

ที่นี้เจ้า GPS ที่ว่า...ไปอยู่ที่ไหนไม่อยู่ ดันไปอยู่ที่ปลอกคอ "หมา" ซึ่งถูกจับไปเป็นตัวประกันด้วย สนุกตื้นเต้นดีครับ สมกับแสดงโดยแฮร์ริสัน ฟอร์ด พระเอกในดวงใจรองจากปู่ คลิ้น อิสท์วู๊ด ของผม...

คลายเครียดครับ คลายเครียด...
ทุกวันนี้เราอาจบริโภคข่าวสารมากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งมันเป็นส่วนหนึ่งของงานของผม
พาลจะทำให้ประสาทรับประทานเอาอยู่แล้ว...

ตอบ ............ " พุดโธ่ !!! " (อ้าปากแบบ Lip Sync) ... เล่าไคลแม็กซ์แล้วอดลุ้นเลยครับ ......... Wang

From : Cowboy [ 6 มี.ค. 49 - 22:55:49 น. ]


ความเห็นที่ 54

เรียนอาจารย์หวัง
ผมพึ่งซื้อเครื่อง M4 มาหลังจากทดสอบดูเครื่องค่อนข้างไวมาก สามารถนำเครื่องเข้ามาใช้งานในบ้านได้ แต่หลังจากทดสอบความแม่นยำในตำแหน่งโดยการ mark waypoint เทียบกับ C320 ในที่โล่ง พบว่าความแม่นยำด้อยกว่ามาก เป็นลักษณะที่ปรกติของเครื่องรุ่นนี้หรือเป็นที่เครื่องผมคนเดียว

ตอบ .......... ถ้าจะวัดความแม่นยำ "ในที่แจ้ง" ของ M4 กับเครื่องรับรุ่นอื่นของ Garmin แล้ว ได้ความแม่นยำพอๆกันครับ ... สิ่งที่เกิดกับคุณ Tee นั้นเพราะ M4 ยังเดียงสาอยู่ ยังไม่ได้รับ Almanac & Ephemeris Data จากดาวเทียมอย่างเต็มที่ เปิดใช้งานในรถสักเที่ยวสองเที่ยวแล้วค่อยวัดกันใหม่นะครับ ............ Wang

From : Tee [ 7 มี.ค. 49 - 11:30:07 น. ]

ความเห็นที่ 55

Wow !! สุดยอด
ลบอเมริกาออกไป ได้ 1 GB มาใช้งาน แล้วจะมีรุ่นที่เหมือน M4 แต่มี Bluetooth ในตัวไหมเนี่ย... (ได้คืบจะเอาศอก)

ตอบ ........ถ้า Garmin จะเพิ่มฮาร์ดแวร์ Bluetooth ในตัวบน Platform ของ M4 นี้ ก็คงจะใช้ชื่อรุ่นเป็นอื่นแล้วละครับ ........... Wang

From : M4 Wow [ 7 มี.ค. 49 - 11:40:53 น. ]

ความเห็นที่ 56

Sorry, my computer is not equipped to write Thai. I hope you don't mind my posting in English.
In response to ความเห็นที่ 54, you might want to try setting the GPS Mode to WAAS/EGNOS instead of the default Normal mode. ( Settings->Syatems->GPS Mode )

WAAS and EGNOS are the names of the signal correction in the US and Europe.
In Asia, Japan and Australia provide a correction called Multi-Functional Satellite Augmentation System (MSAS). With WASS, the accuracy is 5 times better. I'll be interated in hearing if MSAS works in Thailand.

ตอบ .......... ประเทศไทยยังไม่มีสถานีป้อน”คาบแก้”ให้แก่ระบบ WAAS/EGNOS … WAAS จึงยังไม่มีประโยชน์สำหรับการใช้งานจีพีเอสในประเทศไทย การ Enable WAAS ยังสิ้นเปลืองทรัพยากรของเครื่องรับอีกต่างหาก ... อ่าน ภาค 55 ความเห็นที่ 81, 85 และ 86 เพิ่มเติม

ผมได้สอบถาม ESRI เพิ่มเติมเกี่ยวกับ MSAS (WAAS ญี่ปุ่น/ออสเตรเลีย) แล้ว ทาง ESRI ยังแนะนำให้ลูกค้า Disable WAAS ไปก่อนเนื่องจากยังไม่ชัดเจนว่า MSAS จะมีผลต่อความแม่นยำในการใช้งานในประเทศไทยหรือไม่

ผมได้สอบถามเพิ่มเติมไปยังคุณ Astina ซึ่งอยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมทำแผนที่ ได้ความว่ามีสถานีภาคพื้นดินของระบบ WAAS อยู่แห่งเดียวในประเทศไทยที่ดอยสุเทพเชียงใหม่ซึ่งอยู่ในขั้นทดสอบเท่านั้น ยังไม่เข้าระบบอย่างจริงจัง ... เครื่องรับจีพีเอสทั้งหลายที่ใช้ในงานสำรวจต่างๆที่คุณ Astina เกี่ยวข้องก็ไม่ได้ Enable WAAS เช่นกัน .......... Wang


From : GPS Novice [ 8 มี.ค. 49 - 10:44:58 น. ]


ความเห็นที่ 57
ขอบคุณ อ.หวัง ครับ for the infomation on WASS in Thailand.
From : GPS Novice [ 9 มี.ค. 49 - 11:53:20 น. ]

ความเห็นที่ 58
ผมพึ่งมีโอกาสได้ลองเล่น M4 ตัวเป็น ๆ แล้วครับ...wow...
ต้องยอมรับว่า M4 ตัวนี้สุดยอดจริง ๆ ....

ไม่ว่าจะเป็นด้านความไวในการรับคลื่น, ความเร็วในการคำนวณเส้นทางใหม่, กราฟิค อินเตอร์เฟสที่สวยงามสุดยอด ประกอบกับเมนูที่ใช้งานง่ายมาก ๆ (ขอย้ำ)
โดยเฉพาะอย่างยิ่งใช้ระหว่างขับรถ เรียกว่า user-friendly มาก ชนะขาดชนิดไม่เห็นฝุ่นกับตัวที่ผมมีอยู่แล้ว

ต้องขอบอกว่า strongly advised เลยครับ...สำหรับท่านที่คิดจะซื้อ GPS+PDA ตัวใหม่
From : Cowboy [ 9 มี.ค. 49 - 13:20:35 น. ]


ความเห็นที่ 59

เรียน อ.หวัง ครับ,
Is it possible to connect a USB harddrive to the activeSync port of the M4?
I guess we need a USB host driver to make the M4 a USB host?
ขอบคุณครับ

ตอบ .......... คิดว่า Garmin เองไม่สนับสนุนการทำให้ M4 เป็น USB Host ทั้งในรูป Driver + สายต่อพ่วงเช่นที่ทำได้ใน Toshiba PPC บางรุ่นที่พ่วงสาย USB Host Cable ของเค้าเอง … ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่า USB Host Adapter ในรูปแบบ SD Card (SD I/O to USB Host/Slave Adapter) จะมีตัวตนในท้องตลาดเหมือนดั่งที่มีในรูปแบบ CF Card หรือไม่ ถ้าไม่มีก็หมดสิทธิ์ที่จะต่อพ่วงอุปกรณ์ USB เข้ากับ M4 ครับ ……. Wang

From : GPS Novice [ 9 มี.ค. 49 - 21:50:48 น. ]

ความเห็นที่ 60

เรียน อ.หวัง
ไม่ทราบจะมีรีวิว NUVI หรือเปล่าครับรออยู่

ตอบ ........... ผมได้สัมผัสผิวๆของ Nuvi ไปบ้างแล้วในความเห็นที่ 17, 19 ข้างบน ... การจะเขียนรีวิวเต็มรูปแบบหรือไม่นั้นคงต้องดูเวลานิดนึงนะครับ ยิ่งช่วงนี้การเมืองมีเรื่องให้ลุ้นเยอะเลย .......... Wang

From : คนรออ่าน [ 13 มี.ค. 49 - 10:31:33 น. ]

ความเห็นที่ 61

อาจารย์ครับหากเราซื้อm4จากร้านค้าอื่นที่มิใช่ตัวแทนของ esri จะมีผลเสียอะไรบ้างครับ?

ตอบ ......... เอาเป็นว่า ถ้าเครื่องมีใบรับประกันจาก ESRI ไม่ว่าจะซื้อจากร้านค้าใดก็ตาม ก็จะได้รับประกันและบริการหลังการขายจาก ESRI เช่นเดียวกับเครื่องที่ซื้อโดยตรงจาก ESRI ทุกประการ .......... Wang

From : hellcop850@hotmail.com [ 15 มี.ค. 49 - 12:02:52 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 62 [ 16 มี.ค. 49 - 00:14:27 น. ]

web moderator

.
From : Wang    [ 16 มี.ค. 49 - 00:14:27 น. ]

ความเห็นที่ 63"จักรยานกู้ชาติ" ..แนวเพื่อชีวิตครับ

ตอบ ............ จักรยานแนว MTB ในภาพ คห 62 เค้าเล่นกางเต้นท์นอนฟังปราศรัยบนราชดำเนินนอกเลยครับ ไม่แน่ใจว่าเป็นชาว ThaiMTB เพราะไม่ได้ ใส่เกียร์ว่าง ยามเลิกใช้งานจักรยาน ถ้าดูในภาพจะเห็น "ตีนผี" ยังถูกย้างเด่อยู่เลย อีกทั้งเจ้าของจักรยานคันนี้ชอบใช้เกียร์สูงเนื่องจากโซ่ยังคาอยู่ที่จานใหญ่ อีกหน่อยหัวเข่าจะมีปัญหา ... ปกติขี่ทางราบใช้จานกลางบวกเฟืองหลังเกือบเล็กสุดแล้วใช้รอบขาให้สูงขึ้นก็เพียงพอแล้ว ... แหม ไม่ได้เขียนเรื่องจักรยานมานานนม

เสียดายว่าขนส่งหมอชิตอยู่ไกลบ้านไปหน่อย ไม่งั้นก็จะไปเก็บภาพม็อบเชียร์นายกมาให้ชมกัน .......... Wang


From : Quest [ 16 มี.ค. 49 - 18:35:26 น. ]

ความเห็นที่ 64
ขอโทษนะครับ จากมือใหม่ GPS ผมใช้ GPSlim 236 + PowerNavigation2, MapViewGPS, AFTrack บน Nokia 6600 ครับ กำลังทำแผนที่ กทม ใช้เองอยู่ แต่กำลังจะไปมาเลย์ (KL) อยากได้แผนที่ KL แต่จนปัญญาไม่ทราบว่าจะหาได้จากที่ไหนครับ รบกวนท่านผู้รู้ช่วยแนะนำด้วยครับ

ขอบคุณมากครับ
From : Saran [ 17 มี.ค. 49 - 15:05:16 น. ]


ความเห็นที่ 65

เรียน อจ.หวัง
รูปชัดดีมากครับ ขอบคุณที่เอามาให้ดูกัน อีกหน่อยก็เป็นประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งที่เกิดได้ยากมากแล้ว พอๆกันกับดาวหางชนโลกน่ะแหละ
ผมถามไปที่ ESRI แล้ว เรื่อง update แผนที่ คุณวิมลศิริบอกว่าสมาชิกสามารถส่งจุดผิดของแผนที่ไปให้ไว้แก้ไขได้ที่
wimolsiri.n@cdg.co.th
เลยช่วยแจ้งมาให้รู้กันอีก จะได้ช่วยกันคนละไม้ละมือแบบข้างบน

ตอบ .......... ขอบคุณครับ หรือจะส่งข้อมูลไปยัง ระบบรับแจ้งข้อผิดพลาดเพื่อปรับปรุงแผนที่ของ ESRI ก็ได้นะครับ ......... Wang

From : Trek 730 [ 17 มี.ค. 49 - 16:16:29 น. ]

ความเห็นที่ 66

M4ไม่เสียงออกจากลำโพง...ช่วยด้วย!!!

ตอบ ........... ประหยัดคำถามเสียเหลือเกิน มีได้ตั้งหลายสาเหตุ เปิดกล่องแล้วใบ้เลย ?? หรือเคยมีเสียงแล้วไปทำอะไรเข้า ?? ... หรือถ้าไม่สะดวกจะจิ้มคีย์บอร์ดก็เอากลับไปให้ร้านค้าตรวจสอบการตั้งค่าต่างๆก็ได้ครับ .......... Wang

From : KP [ 17 มี.ค. 49 - 17:25:04 น. ]

ความเห็นที่ 67

เห็นแล้วอดใจไม่ไหว อยากให้เพื่อน ๆ ได้เห็นถึงประสิทธิภาพของ SiRFstar III ของ M4 ครับ
เป็นการจับภาพจากจอของ iQue 3600 และ M4 บนสะพานพระราม 9 ในเวลาใกล้เคียงกันมากที่สุด

ความแม่นยำของ M4 ได้เพียง 2.30 เมตรเท่านั้น .....ว้าววว.....


(เครื่องทั้งสองตัววางบนคอลโซลหน้ารถ กางแผ่นรับสัญญาณออกสุด ตั้งฉากกับตัวเครื่องเพื่อรับสัญญาณจากสายอากาศแบบ Radiator Antenna ที่วางอยู่กึ่งกลางในระยะเท่ากันครับ....
...ว้าวววว...อีกที)
From : Cowboy [ 17 มี.ค. 49 - 21:05:18 น. ]


ความเห็นที่ 68
ยังไงอย่าเชื่อ นสพ ให้มากนะครับ ตอนนี้มีความจริงแค่ ประมาณ 20% ที่เหลือเป็นการบิดเบือน โกหก ใส่ร้ายป้ายสี เพราะสื่อไม่เป็นกลาง ขอให้หาข้อมูลดีๆก่อนเชื่อใคร

ที่วุ่นวายอยู่ตอนนี้พอพวกสื่อโกหกนี่แหละครับ ผมคนนึงที่เคยหลงเชื่อ แต่พอหาข้อมูลจริงๆกลายเป็นเรื่องใส่ร้าย ตอนนี้เลยเลิกเชื่อแล้วครับ โดยเฉพาะ ผู้จัดการ ยังมีหน้าเรียกตัวเองว่าผู้เสนอข่าวได้ด้วยหรือ มีความจริงไม่ถึง 5%
From : เศร้าสื่อไทย [ 19 มี.ค. 49 - 00:42:11 น. ]


ความเห็นที่ 69

ขออนุญาติสอบถามเรื่องแผนที่ครับไม่ทราบว่าปัจจุบันี้แผนที่ครอบคลุมทุกจังหวัด รวมที่ห่างไกลได้ละเอียดเพียงพอหรือไม่ครับ
อยากไว้ใช้สำหรับไปเที่ยวมากเลยครับ

ตอบ ......... แผนที่ละเอียดยิบทั่วไทยครับ ... มีตัวอย่างแผนที่อยู่ใน iQue M3 Review (ตอนที่ 1) และ iQue M3 Review (ตอนที่ 2) ซึ่งแสดงแผนที่ทั้งละเอียดและทั้งสวยสดงดงามเช่นเดียวกับ M4 ... ถ้าขี้เกียจอ่านก็เพียงรอโหลดจน Done จากนั้นก็ค่อยๆรูดไปเรื่อยๆก็จะพบภาพตัวอย่างแผนที่แทรกอยู่ตามความเห็นต่างๆครับ ........... Wang

From : 1st [ 19 มี.ค. 49 - 14:02:06 น. ]

ความเห็นที่ 70

ขอบคุณมากๆครับ ตอบเข้าใจครับ
ขออนุญาติถามอีกสักนิด เรื่องแบตเตอรี่ครับ คือมีแบบที่ชาร์ตจากที่จุดบุหรี่แถมมา หรือซื้อเพิ่มเติมได้ไหมครับ จะได้ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องแบตเวลาเดินทางไกล และเสียบชาร์ตนานๆจะทำให้แบตเสื่อมไหมครับ

ตอบ ..........

M4 มีทั้งชุดชาร์จไฟบ้านและชุดชาร์จไฟ(และใช้ไฟ)จากที่จุดบุหรี่ในรถยนต์มาพร้อมในกล่องเป็นอุปกรณ์มาตรฐานเช่นเดียวกับ M3 … มีอะไรมาในกล่อง M4 ดูได้จากอุปกรณ์ของ M3 ใน iQue M3 Review (ตอนที่ 1) ความเห็นที่ 1 นะครับ ... ชุดเดียวกันเป๊ะเลย

M4 เช่นเดียวกับ M3 & M5 มีวงจรป้องกันการชาร์จที่ไม่จำเป็นซึ่งเป็นผลให้จำนวนรอบการชาร์จของแบตลดลง ทุกครั้งที่เราเสียบไฟรถยนต์ M4 จะทำการสำรวจว่าแบตมีประจุพร่องไปไม่เกิน 10+% หรือไม่ ถ้าไม่ M4 ก็จะต่อไฟตรงจากที่จุดบุหรี่มาใช้งานโดยไม่ส่งไฟเข้าชาร์จแบต จะสังเกตได้ว่าไฟบอกสถานะสว่างเป็นสีเขียว ... แต่ถ้าแบตมีประจุพร่องไปเกิน 10+% M4 ก็จะทำการชาร์จแบตไปด้วย ระหว่างนี้ไฟบอกสถานะจะเป็นสีส้ม และจะกลับมาเป็นสีเขียวพร้อมตัดไฟเข้าสู่การชาร์จเมื่อแบตเต็ม ........... Wang


From : 1st [ 19 มี.ค. 49 - 23:03:01 น. ]

ความเห็นที่ 71
> ความเห็นที่ 66
> M4ไม่เสียงออกจากลำโพง...ช่วยด้วย!!!
> From : KP [ 17 มี.ค. 49 - 17:25:04 น. ]

ตอบ Check to make sure that volume is not set to 0 :
QueNav->Setting->Audio->VolumeFrom : GPS Novice [ 20 มี.ค. 49 - 01:14:06 น. ]


ความเห็นที่ 72
> ความเห็นที่ 64
> ขอโทษนะครับ จากมือใหม่ GPS ผมใช้ GPSlim 236 + PowerNavigation2, MapViewGPS, AFTrack > บน Nokia 6600 ครับ กำลังทำแผนที่ กทม ใช้เองอยู่ แต่กำลังจะไปมาเลย์ (KL) อยากได้แผนที่ KL >แต่จนปัญญาไม่ทราบว่าจะหาได้จากที่ไหนครับ รบกวนท่านผู้รู้ช่วยแนะนำด้วยครับ

สวัสดี คุณ Saran,
This website has map info for Garmin and PPC. Don't know if it's useful for your Symbian system?
http://www.malsingmaps.com/forum/index.php
From : GPS Novice [ 20 มี.ค. 49 - 01:56:38 น. ]


ความเห็นที่ 73
M4 เสียงไม่มีส่งซ่อมแล้วครับ...ซื้อแค่สองอาทิตย์เอง
From : KP [ 20 มี.ค. 49 - 12:19:18 น. ]

ความเห็นที่ 74

ผมเป็นมือใหม่จริงๆครับ แต่มีความสนใจที่จะใช้ เครื่อง gps จึงอยากถามผู้รู้ดังนี้
1. ผมควรจะใช้เครื่องรุ้น m3 หรือ m4 ดี การที่จ่ายแพงกว่า 8000 บาทจะคุ้มค่ามั้ยครับ
ผมใช้งานส่วนใหญ่ในรถเพื่อไปหาลูกค้าในกรุงเทพและต่างจังหวัดครับ
2. ผมอยู่แถวพระราม 2 ควรไปซื้อที่ไหนดีครับที่สะดวกที่สุดเนื่องจากไม่ค่อยมีเวลา

ตอบ ..........
 1. ไม่ทราบว่าเคยใช้ PPC หรือไม่ ... Garmin ยังมีเครื่องรับอีกหลายรุ่นที่ได้รับการออกแบบเน้นสำหรับภารกิจอันหลากหลาย ... แต่ถ้าปักใจตัวเลือกที่ M3 หรือ M4 คงต้องถามตัวเองว่าต้องการใช้งานจีพีเอสในระดับลึกหรือไม่ มีหลายคุณสมบัติสำคัญตามหัวข้อที่ 1 ถึง 8 & 11 ในความเห็นที่ 1 ข้างบนที่มีใน M4 แต่ไม่มีใน M3 … ลองชั่งดูนะครับว่าจะคุ้มกับ 7,000 หรือไม่ ... ถ้าขบไม่แตก ตามหา”จะเด็ด”ไม่เจอ ไล่ยังไงก็ไม่ออก โทรหาผม 01-808-7088 ก็ได้ครับ

 2. เข้าใจว่าไม่น่ามีตัวแทน ESRI อยู่ละแวกดาวคะนอง-ปากท่อ เอาให้แน่ลองสอบถาม ESRI 02-266-9948 ดูนะครับ

.......... Wang


From : NJ [ 21 มี.ค. 49 - 10:35:00 น. ]

ความเห็นที่ 75
คุณ NJ ถ้าสนใจ M3 ผมกำลังต้องการขาย ราคา 18,000 บาท ใช้มา 4 เดือนเท่านั้น
From : wichian 01-7323583 [ 21 มี.ค. 49 - 22:18:55 น. ]

ความเห็นที่ 76
ถึงคุณ wichian ดูของได้ที่ไหนครับ
From : NJ [ 22 มี.ค. 49 - 09:07:12 น. ]

ความเห็นที่ 77


เอาภาพอาชีพขายดีประจำม๊อบมาฝากครับ

From : kongi [ 22 มี.ค. 49 - 11:35:55 น. ]

ความเห็นที่ 78
อาจารย์ครับผมอยากได้โบชัวของm4ครัย
From : hellcop850@hotmail.com [ 22 มี.ค. 49 - 23:11:42 น. ]

ความเห็นที่ 79

อีกภาพครับ

คห.78 โบชัวร์ของ m4 ยังไม่มีครับ อยากรู้อะไรโทรมาถามก็ได้ครับ 091278181
From : kongi [ 23 มี.ค. 49 - 09:59:45 น. ]


ความเห็นที่ 80

> ความเห็นที่ 78
ทำไมต้องการ โบชัวร์ Review ของ อ.หวัง สุด ยอด ดีกว่า โบชัวร เทียบ ่ไม่ได้
ถ้าคุณอยาก ดู spec ดูได้ ที่
http://www.garmin.com/products/iQueM4/

ตอบ .......... แหม ได้ยินอย่างนี้ตัวลอยหายเหนื่อยเลยครับ จริงๆแล้วยอมรับว่ารีวิวฉบับ M4 นี้ทำด้วยจิตใจที่วอกแวกเนื่องจากติดตามการวางหมากทางการเมืองของฝ่ายต่างๆอย่างตาไม่กระพริบ ผมว่าเป็น Power Play ที่สุดยอดในการหักเหลี่ยมหักมุมเกทับฝ่ายตรงข้ามและช่วงชิงความได้เปรียบให้กับฝ่ายเดียวกันชนิดหนังฮอลลีวู๊ดทาบไม่ติดเลยครับ ........... Wang

From : GPS Novice [ 24 มี.ค. 49 - 10:12:33 น. ]

ความเห็นที่ 81

เรียน อ.หวัง ครับ จริง ๆ รีวิวM4 ฉบับกู้ชาติได้อรรถรสจริง ๆ ครับ ไม่ทราบมีคุณสมบัติในการ track back กลับไปสู่ สถานะเดิมเช่น กฟผ. หรือเปล่า แล้วความเสียหายเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปแล้ว พอถูกสั่งกลับใครจะรับผิดชอบครับ เพราะภาษีพวกเราทั้งนั้นครับ

ตอบ ........... เช่นเดียวกับ M5 & M3 ... M4 ไม่มีลูกเล่น TracBack (Trace Back ซึ่งหมายถึงการย้อนรอยหรือตามรอยเดิม) ดังที่มีใน Handheld GPS ทั่วไป ... แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เวลาผมเดินทางในป่าเขาที่ไม่มีเส้นถนนใน Thailand City Select ผมกลับชอบที่จะเปิด Saved Track (คุณสมบัติข้อ 4 ในความเห็นที่ 1 ข้างบน) ให้เห็นในหน้าแผนที่แล้วเลือกใช้เส้นทางโดยการดูตำแหน่งปัจจุบันกับเส้น Tracks ... ด้วยวิธีนี้ ผมจะสามารถเลือกที่จะลัดหรือข้ามบางเส้นทางได้ตามอำเภอใจ รวมทั้งเดินทางข้ามจาก Track หนึ่งไปยังอีก Track หนึ่งเพื่อรับจุดเด่นแบบจับฉ่ายของแต่ละ Track ก็ได้ ดีกว่าที่จะใช้ TracBack ซึ่งบังคับให้เรา "ตามรอยเดิม" เพียงอย่างเดียว ... อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมใน ภาค 64 ความเห็นที่ 41 ครับ .......... Wang

From : new [ 24 มี.ค. 49 - 15:02:07 น. ]

ความเห็นที่ 82

สวัสดีครับท่าน อจ.หวังที่เคารพ
ผมยังไม่เคยได้เขียนข้อความใน Review M4 นี้เลย เคยเขียนแต่ใน Review M3 (Part 2) เมื่อ2-3วันก่อนไปต่างจังหวัด น้องM4ของผมจู่ๆก็รับสัญญาณดาวเทียมไม่ได้หายไปหลายๆนาทีแล้วก็รับไม่ได้อีกแล้วก็หลุดยาวจนถึงบ้านเลยครับ อดคิดไปไม่ได้ว่าดาวเทียมGPSของอเมริกาอาจจะติดไวรัสหรือเปล่า พอเมื่อวานกลับมา กทม. เลยทดลอง Hard Reset พอเช้านี้ตอนกำลังจะขับรถไปทำงานก็ลองรับสัญญาณดูโดยเปิดหน้าจอวัดระดับความ
แรงของสัญญาณดาวเทียมค้างไว้ ก็ปรากฏว่าค่อยๆมีแท่งสัญญาณผุดขึ้นมาทีละแท่ง
สองแท่งช่างงดงามเสียจริงๆ แต่ทว่าพอเวลาผ่านไปสัก2-3 นาทีแท่งเหล่านั้นก็มลายหายสิ้น
จากนั้นก็โผล่มาให้ดูแว่บๆแล้วก็หายไปอีก ไม่สมกับเป็น Chipset SirF III เลย ก็เลย
ขับรถเข้าไปที่ ESRI ให้ช่างผู้เชี่วชาญดู คุณอภิญาและคุณพอลล่าก็น่ารัก ได้ Upgrade Firmware from 2.00 --> 2.30 ให้ แต่......ลองใช้ดูขณะขับรถก็ล้มๆลุกๆ ไม่อยู่กับร่องกับรอยเหมือนเดิม(เหมือน GPS (Great Pretender of Siam) หน้าเหลี่ยม) ต่อหน้าช่างผู้เชี่ยวชาญของ ESRI ทำเป็นดูเรียบร้อย แต่ต่อหน้าเจ้าของ(ภาษี)อย่างผมก็ทำตัวเกเรเป็นตุ๊กตาล้มลุก
คุณ ออยผู้ที่จะมาแทนคุณพอลล่าก็บอกว่าดีใจที่ได้เห็นลูกค้าแวะมาเยี่ยมบ่อยๆ ส่วนผมก็รู้สึกดีใจปนเซ็งบ้างตามประสาคนยังมีกิเลสครับ อาจจะต้องขอคำแนะนำจากท่านอาจารย์บ้างครับ
ผมมีความรู้สึกว่าน่าจะเป็นปัญหาทางฮาร์ดแวร์แน่แต่เป็นแบบซุ่มซ่อนหมกเม็ดและซุกหุ้น....
เดี๋ยววันจันทร์ที่จะถึงนี้จะฝากแม่บ้านไปส่งคุณ พอลล่าผู้มีอัธยาสัยดีให้ช่วยดัดนิสัยหน้าเหลียมไม่อยู่กับร่องกับรอย ตอนที่ทดสอบในร่มที่ESRIแกล้งทำเป็นเรียบร้อย แต่พออยู่กลางแจ้งให้เจ้าของชอบทำยึกยัก ถ้าไล่ไม่ยอมไปคงจะต้องกราบอ้อนวอนทาง ESRI ให้เปลียนเครื่องให้ใหม่ดีกว่าครับ

ตอบ .......... ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ ... เครื่องที่ผมทดสอบอยู่ยังใช้ ROM v 2.00-US อยู่เลย ยังไม่พบปัญหาใดๆ ไม่มีเกเร หมกเม็ด หาผลประโยชน์ทับซ้อนแต่อย่างใด รับสัญญาณได้ไวสุดๆเมื่อเทียบกับ Non-SiRF ทุกรุ่นที่ผมมี ... ไว้หลังชุมนุมศิษย์เก่าสวนลุมฯ – ลานพระรูป – สนามหลวง – สวนมิสกวัน – มัฆวานรังสรรค์ทุกรุ่นในช่วงเย็นย่ำค่ำคืนเสาร์ที่ 25 นี้แล้วผมก็จะลองอัป ROM ดูนะครับ ... ดูจากรายการความสามารถที่ได้รับการปรับปรุงแล้วเล็งผลเลิศได้ว่าการทำงานทุกอย่างน่าจะลื่นกว่าเวอร์ชั่นเก่า ... สำหรับกรณีของคุณ MoI มีอะไรคืบหน้าก็ส่งข่าวเข้ามาอีกนะครับ .......... Wang

From : Mol [ 24 มี.ค. 49 - 21:31:49 น. ]

ความเห็นที่ 83

ขออนุญาติถามอีกนิดครับ คือเห็นppc ที่มีgpsออกมาหลายรุ่นครับ ไม่ทราบว่า ประสิทธิภาพใกล้เคียงgarminไหมครับ รวมถึงสามารถเอาแผนที่esriมาใส่ได้หรือไม่ครับ
ขอบคุณครับ

ตอบ .......... HP iPAQ hw6515 ก็ใช้ชิปเซ็ทภาครับสัญญาณ SiRFstarIII เช่นเดียวกับ M4 ... แต่เนื่องจากจอของ 6515 เป็นจตุรัส ทำให้ต้องพึ่งซอฟแวร์ประเภท Virtual Display เป็นตัวกลางในการรัน Applications ส่วนใหญ่ที่ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับจอจตุรัส ... อีกทั้ง 6515 ไม่สามารถขับ Thailand City Select ได้ครับ

แก้ไขเพิ่มเติม .......... 6515 ใช้ชิป Global Locate ในภาครับสัญญาณดังที่คุณ lumsum ให้ความกระจ่างเพิ่มเติมในความเห็นที่ 87 นะครับ ............ Wang


From : 1st [ 26 มี.ค. 49 - 22:40:27 น. ]

ความเห็นที่ 84

ขอบคุณพี่ vichien และ อ.wang มากครับที่ช่วยเหลือ ผมมีปัญหาบางข้ออยากรบกวนถามอีกนิดนึงครับ(m3)
1. เราสามารถย้ายที่อยู่จาก my location มาไว้ที่contact ได้มั้ยครับ สอนหน่อยครับ และจาก contact มาไว้ ที่ my location ด้วยครับ
2. ผมหาพันธ์ทิพย์(ขอโทษครับสะกดไม่ถูก)ไม่เจอครับ

ตอบ .......
 1. M3 & M4 มีวิธีการเหมือนกัน

  การทำ Waypoints (My Locations) ให้ปรากฏใน Contacts -
  จาก QueNav หน้าแรก > Where to ? > My Locations > จิ้มเลือก Waypoint ที่ต้องการ > Options > Save to Contacts

  การทำ POIs ให้ปรากฏใน Contacts - ก็เพียงเข้าค้นหา POIs ที่ต้องการจาก Where to ? แล้วใช้วิธีเดียวกัน

  การผูก Contacts ไว้กับแผนที่ -
  รัน Contacts > จิ้มค้างไว้ที่ Contact ที่ต้องการแล้วเลือก Que Nav > View on Map > ตอบ Yes เพื่อ Assign a GPS Location หาก Contact นี้ไม่ได้สร้างจาก Waypoints หรือ POIs หรือยังไม่เคยผูกตำแหน่งในแผนที่มาก่อน > เลือกวิธีผูกตำแหน่งจากตัวเลือก Address Search หรือ Browse Map หรือ Use Current Location หรือ Edit Coordinates (กรอกพิกัด)

 2. พันทิพย์พลาซ่าอยู่ใน Thailand City Select ในนาม Pantip Plaza ... หมวด Shopping ... หมวดย่อย Department ครับ
.......... Wang


From : nj [ 27 มี.ค. 49 - 12:20:35 น. ]

ความเห็นที่ 85

อยากรู้ Version แผนที่ที่อยูในเครื่องm3 ต้องเข้าไปกดตรงไหนบ้างครับ

ตอบ ........ สำหรับ M4 -
จาก QueNav หน้าแรก > Tools > Manage My Data > Map Sets > MapSource > ก็จะเห็น Detailed Maps ทั้งหมดที่ติดตั้งใน Storage Area ทั้งหลายของ M4

สำหรับ M3 -
จาก QueNav หน้าแรก > Tools > Manage My Data > Map Sets > Detailed Maps SD Card > ถ้าเห็นขนาดไฟล์ 84.1MB ก็หมายความว่าเป็นเวอร์ชั่น 6.7 ครับ ........... Wang


From : nj [ 27 มี.ค. 49 - 12:24:21 น. ]

ความเห็นที่ 86

น้อง NJ
คห. 84 คงต้องให้ท่าน อ.หวังช่วยตอบละครับ ผมไม่เคยใช้งานแบบนั้น
คห. 85 ถ้าจำไม่ผิดจะอยู่ที่ Tool>Manage Map >Map อะไรทำนองนี้ พอดีไม่มีเครื่องในมือครับ

ตอบ ......... ขอบคุณครับ .......... Wang

From : วิเชียร [ 27 มี.ค. 49 - 21:06:10 น. ]

ความเห็นที่ 87

เรียนอ.หวังที่เคารพ
ขอให้ข้อมูลเรื่อง HP iPAQ hw6515 ตามความเห็นที่ 83 เพิ่มเติมครับ
ถึงแม้ว่าเจ้าอ้วน 6515 จะรับสัญญานได้ไวแต่ไม่ใช่ SiRFstarIII นะครับ แต่เป็นชิปจาก Global Locate ครับ
ผมใช้ตัวนี้อยู่ และก็มีความสุขกับมันมากครับทั้งเรื่องโทรศัพท์และ GPS

ขอบคุณอ.หวังสำหรับข้อมูลดีๆที่ให้กับผู้มาเยือนตลอดมา

ตอบ ......... ขอบคุณครับ ......... Wang

From : lumsum [ 27 มี.ค. 49 - 22:11:55 น. ]


ความเห็นที่ 89
คห.67 ทำไม GPS สองเครื่อง รับสัญญาณดาวเทียม 12 ดวงเท่ากัน
ถึงมี accuracy ต่างกันมากอย่างนั้นได้ครับ สงสัยเหลือเกิน
From : J [ 29 มี.ค. 49 - 01:41:12 น. ]

ความเห็นที่ 90

ผมคิดว่าน่าจะเป็นเรื่องของความ "เข้ม" หรือความแรงของสัญญาณที่เครื่องสามารถรับได้นะครับ ลองสังเกตดูว่าระดับแท่งสีเข้มของ M4 ทะลุระดับ 5 ถึง 11 ดวงและระดับ 4 + อีก 1 ดวง ในขณะที่ของ 3600 ทะลุระดับ 5 เพียง 7 ดวงเท่านั้น

ประกอบกับเรื่องซอฟแวร์และฮาร์ดแวร์ ภายในของ 3600 ก็ต่างจาก M4 อยู่แล้ว เทคโนโลยี่ใหม่ย่อมพัฒนาดีกว่าเก่าแน่นอน อาจารย์หวังเคยให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า "ตราบใดที่เครื่องยังนำเราวิ่งบนถนนได้อย่างถุกต้อง ก็ไม่น่าเป็นปัญหาอะไรครับ"

(ลองดู accuracy ของ GPSmap 60SCx ที่ผมวัดได้ซิครับ ได้ต่ำถึง 2.0 เมตรเท่านั้น ภาพอาจไม่ชัดนักเพราะใช้มือถือถ่ายภาพขณะขับรถ)
From : Cowboy [ 29 มี.ค. 49 - 09:49:35 น. ]


ความเห็นที่ 91

อาจารย์ wang ครับผมมีเรื่องรบกวนอีกแล้วครับผม download เสียงภาษาไทยมาแล้วแต่ลงไม่เป็นครับ ช่วยอธิบายแบบละเอียดหน่อยได้มั้ยครับ ขอบคุณล่วงหน้าเลยนะครับ
(m3)


ตอบ .......... ไฟล์เสียง “นำทาง” ของทั้ง M3, M4 & M5 ไม่ได้อยู่ใน Folder เฉพาะกิจเป็นหลักแหล่ง แต่กลับกระจัดกระจายปนกับ System Files และไฟล์เสียงอื่นๆของระบบปฏิบัติการภายใต้โฟลเดอร์ My Device\Windows

ก่อนอื่น ควรสำรองไฟล์เสียงภายใต้ My Device\Windows เหล่านี้ออกมาเสียก่อนด้วย และเครื่องมือที่เหมาะสำหรับการนี้คงไม่มีอะไรดีไปกว่า Resco File Explorer

รัน Resco File Explorer แล้วจิ้ม Edit > Find … แล้วกรอก *.wav ในช่อง Search … และเลือก Windows ที่ช่อง From … จากนั้นก็จิ้มปุ่ม Find ก็จะเห็นไฟล์เสียงทั้งหมดโผล่ออกมา ... จิ้มปุ่ม Feed to listbox เพื่อให้ไฟล์เหล่านี้ไปปรากฏในหน้าต่างปกติของ Resco File Explorer … จากนั้นก็จิ้ม Edit > Select All แล้วก็อปไฟล์เสียงทั้งหมดนี้ไปสำรองไว้ใน SD Card หรือแหล่งอื่น

เมื่อสำรองไฟล์เสร็จสิ้นแล้ว ก็ Dump ไฟล์เสียงภาษาไทยทั้งหมดลงในโฟลเดอร์ My Device\Windows … แน่นอน เครื่องจะต้องถามเราว่าต้องการเขียนทับ (Overwrite) ไฟล์เดิมที่มีชื่อไฟล์เดียวกันหรือไม่ ให้ตอบ Overwrite All ก็เสร็จพิธี ... หากต้องการเปลี่ยนเสียงกลับไปเป็นภาษาอังกฤษก็ให้นำไฟล์ที่สำรองไว้มา Dump กลับเข้าไปแบบเหมารวม ไม่ต้องไปคัดว่าอันไหนเป็นเสียงนำทาง

อนึ่ง เนื่องจากซอฟแวร์นำทาง Que ใน M ทั้งหลายเป็นซอฟแวร์ที่ Built-in มาพร้อมใน ROM … การอัปรอมจะเป็นการติดตั้ง Que ใหม่ทั้งหมดรวมทั้งไฟล์เสียงนำทางก็จะถูกเปลี่ยนกลับเป็นภาษาอังกฤษด้วย ก็คิดดูให้ดีว่าจะทำก่อนหรือหลัง อัปรอมให้เป็น 2.5 (ถ้ายังไม่ทำ) หรือไม่ ... ถ้าเปลี่ยนเสียงก่อนอัปรอม ก็จะเปิดโอกาสให้เราได้ทดสอบเสียงภาษาไทยบนเวอร์ชั่นที่คุ้นเคย เกิดไม่ชอบเสียงภาษาไทย หรือคิดว่าเครื่องมีอะไรติดขัดก็จะได้อัปรอมเพื่อกลับมาใช้เสียงภาษาอังกฤษเหมือนเดิมโดยไม่ต้องไปย้ายไฟล์ WAV อีกรอบ ... หรือถ้านอนยันว่ายังไงก็จะใช้เสียงภาษาไทย ก็ให้อัปรอมก่อนแล้วค่อยเปลี่ยนเสียง ... ที่แน่ๆ สยามพารากอนเมื่อคืนจะเป็นอีกหน้าหนึ่งของ “อารยะขัดขืน” แห่งการเมืองไทยครับ .......... Wang


From : nj [ 30 มี.ค. 49 - 10:26:51 น. ]


ความเห็นที่ 92

ทำได้แล้ครับขอบคุณมากครับแต่ผมยังไม่ได้อัปรอมให้เป็น vertion2.5 นะครับไม้ทราบว่าจะดีกว่า vertionเดิมหรือเปล่า

ตอบ .......... เท่าที่ได้ทดสอบ ROM v 2.5 ของ iQue M3 มาได้สองสามวันพบว่า การลากแผนที่และการ Calculate/Recalculate Route รวดเร็วขึ้นมากอย่างมีนัยสำคัญ ลบจุดด้อยในการ Render ภาพแผนที่ของ M3 ได้อย่างหมดจด แนะนำให้อัปเดทอย่างยิ่งครับ ... ผมได้ทำหมายเหตุไว้ในความเห็นที่ 1 ข้อ 3 ข้างบนแล้ว .......... Wang

From : nj [ 31 มี.ค. 49 - 16:58:16 น. ]

ความเห็นที่ 93

เรื่องเสียงไทยผมลงในm4 ง่ายมากเพียงติดตั้งเสียงใหม่จากแผ่นโปรแกรมที่ให้มาเป็น English UK เครื่องจะสร้าง folder voice ไว้ใน folder garmin ในเครื่องอีกที เท่านี้เราก็กอบเสียงไทยทับลงไปใน folder voice English UK แล้วเปลี่ยนเสียงใน menu que เป็น ENG UK เท่านั้น เสียงก็เป็นไทย พออยากให้เป็นเสียงแหม่ม ก็ เพียงแต่เลือก เป็น ENG US สบายมากครับ หรือจะเลือกเป็นภาษาอื่นอีกก็ได้ โดยมีFolder ภาษานั้นเพิ่มขึ้น โดยfolder ภาษาอื่นก็ยังอยู่เหมือนเดิมไม่ถูกลบครับ

ตอบ .......... ขอบคุณครับ ยกประเด็นนี้มาก็ดีแล้วครับ เพราะปกติผมจะไม่แกะแผ่นซอฟแวร์ของเครื่องทดสอบ จึงไม่แน่ใจว่ารุ่นต่างๆมี Utility ในการเปลี่ยนหรือเพิ่มภาษามาด้วยหรือไม่ อีกทั้งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเมื่อติดตั้งภาษาที่สองแล้วไฟล์เสียงชุดใหม่จะไปซุกอยู่ที่ใด ... ความเห็นที่ 91 จึงเป็นคำแนะนำให้ติดตั้งภาษาที่สองทับภาษาแรกโดยไม่ต้องพึ่ง Utility ใดๆ

จากข้อมูลที่คุณ อัศวิน เล่ามา เข้าใจได้ว่า M3, M4 & M5 ใช้โครงสร้างของโฟลเดอร์สำหรับเก็บเสียงภาษาที่สองเช่นเดียวกับภาษาแรกและภาษาอื่นๆของ GPS 10 ... ไฟล์เสียงภาษาไทยและวิธีการติดตั้งภาษาที่สองนั้น คุณ kongi ก็ได้เขียนไว้แล้วใน ภาค 57 ความเห็นที่ 9, 10, 94-96 เมื่อเดือนตุลาปีที่แล้ว ........... Wang


From : อัศวิน นครนายก [ 31 มี.ค. 49 - 19:53:32 น. ]

ความเห็นที่ 94

อยากทราบว่าโปรแกรม screen capture ที่อาจารย์ใช้ ชื่อโปรแกรมอะไรครับ ชัดและขนาดใหญ่ดีมาก หาซื้อได้ที่ใดครับ อยากได้มากครับ

ตอบ .......... Pocket ScreenSnap 5 ครับ ... ตัวนี้เก่ามาก ไม่มีการอัปเดทมาสี่ปีแล้ว ที่ยังใช้อยู่เพราะความเคยชิน ... อย่าไปสร้าง Shortcut ไว้ใน QuickLaunch (Start > Settings > Today > "Items" Tab > QuickLaunch > Options) นะครับ เคยทำให้ M5 รีเซ็ท "วน" ไม่รู้จบมาแล้ว

ผมได้ถอดถอนภาพบันทึกเหตุการณ์ออกจากความเห็นที่ 43 & 62 เพราะชักรู้สึกว่าปัจจุบันมีการพลิกผันผิดคาด ... Empire Strikes Back ทั้งในและนอกรูปแบบทุกหย่อมหญ้าแล้วครับ .......... Wang


From : อัศวิน นครนายก [ 1 เม.ย. 49 - 17:54:55 น. ]

ความเห็นที่ 95

ผมไม่เคยรู้สึก "วังเวง" เท่าช่วงนี้มาก่อนเลยครับอาจารย์หวัง

ตอบ .......... กระแสพลิกไปพลิกมาจนห่อเหี่ยวใจครับ ... พอได้เฮอยู่บ้างก็ตอนนับคะแนนนี่ละครับ แต่ไม่รู้สุดท้ายจะหัวหรือก้อย ... หรือเจอเหรียญสองหัว .......... Wang

From : Cowboy [ 1 เม.ย. 49 - 23:24:43 น. ]

ความเห็นที่ 96
Please help me. I have a Ique M5, it will not work with car films.

From : IQ [ 1 เม.ย. 49 - 23:47:58 น. ]

ความเห็นที่ 97

I can't read Thail, and I am very sorry. Maybe i will change to M4 and sell away my M5. Mr Wang wrote so many, but I cannot read!

Reply : Don't sell anything until you reach your last resort. GPS antenna will help. If you are in Thailand, call Khun Kong : 09-127-8181. He will be happy to give you a try on either Holux AR-01 (active antenna) or Holux AR-10 (re-radiating antenna). .......... Wang

From : IQ [ 1 เม.ย. 49 - 23:52:55 น. ]

ความเห็นที่ 98

กลับมาจากลากตั้งแล้วครับ ไปที่หน่วยด้วย GPS10 กับ iPAQ 2210 (เสียงไทย)
และกลับด้วย Palm T3 (เสียงแหม่มเบนโล) ครับ ทำหน้าที่ได้ดีทั้งสอง OS ครับ
ส่วนผม กาช่องพิเศษล่างสุดขวามือด้วยหมึกกันน้ำลบไม่ได้
ตอนนี้ก็คงทำได้เพียงเท่านี้ครับ รอดูผลว่าจะเป็นอย่างไร
ยังไง ก็รักเธอประเทศไทย ที่สุดครับ

ตอบ .......... กำลังฟังการนับคะแนนอย่างจดจ่อเลยครับ ......... Wang

From : Marut [ 2 เม.ย. 49 - 12:53:47 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 99 [ 2 เม.ย. 49 - 23:42:01 น. ]

web moderator


มีการเปรียบเทียบการรับสัญญาณระหว่าง Non-SiRF กับ SiRFstarIII แบบ Shot ต่อ Shot อยู่ในความเห็นที่ 2 แล้วนะครับ ... จริงๆเป็นข้อมูลที่กั๊กไว้ตั้งแต่ 27 กุมภา 06 โดยไม่ได้เรียบเรียงเพราะมัวแต่ไปม็อบ


From : Wang    [ 2 เม.ย. 49 - 23:42:01 น. ]


ความเห็นที่ 100

Thank you Khun Wang, I will call Khun Kong later.

Reply : You are welcome. Just learnt that Khun Kong ( aka "kongi" in our GPS forum ) has left for Taiwan and won't be back until next week. Just hang on to your M5, which is still one of my favorite navigator, and you will be surprised to see how GPS antenna will improve your M5's reception. ............ Wang

From : IQ [ 3 เม.ย. 49 - 07:45:31 น. ]

ความเห็นที่ 101

อีกหนึ่งของ "อารยขัดขืน" จาก รศ. ดร. ไชยยันต์ ไชยพร
หัวหน้าภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผมขอยกย่องความกล้าหาญของท่านครับ

(ภาพจากหนังสือพิมพ์ Bangkok Post)
From : Cowboy [ 3 เม.ย. 49 - 09:18:47 น. ]


ความเห็นที่ 102
ขอร่วมชื่นชม ดร.ไชยยันต์ ด้วยครับ ใจถึงจริงๆ
ผมอยากจะทำเหมือนกัน แต่ลูกยังเล็ก เมียยังสาวอยู่ครับ
ลูกไม่ค่อยห่วงครับ ห่วงแต่เต้า อิๆๆ (อ.หวัง เซ็นเซอร์ได้ครับ หากไม่เหมาะสม)
พรรค โนโวต เนี่ยมาแรงนะครับ คู่แข่งตัวจริงของ ทรท.

From : Marut [ 3 เม.ย. 49 - 17:00:42 น. ]

ความเห็นที่ 103
ผมมีคำถามที่ห้ามคิดว่าเกี่ยวกับการเมือง (และ ขออภัยอ.หวัง ที่คำถามก็ไม่เกี่ยวกับ M4 เหมือนกัน )
1. ถ้าท่านรู้ว่าผู้ใหญ่บ้าน ของหมู่บ้านท่านมาแอบลักควายของท่านไปตอนที่ท่านเผลอ ท่านจะทำอย่างไร?
ก. ตั้งโต๊ะเจรจา
ข. บอกตำรวจจับ
ค. หาฆ้อนมาไล่ทุบหัว แม่ง... .
ง. อื่น ๆ (ระบุ)......................................
2. ท่านคิดว่าโจร (ที่อาจเป็นคนละคนกับโจรในข้อ 1) จะหยุดการกระทำเยี่ยงโจรเมื่อ
ก. มีเงินพอแล้ว
ข. ถูกจับขังคุก
ค. ถูกขอร้องให้เลิก
ง. อื่น ๆ (เช่น ถูกวิสามัญ ฯลฯ) ..........................
From : คนขอนแก่น [ 4 เม.ย. 49 - 14:10:05 น. ]

ความเห็นที่ 104
อาจารย์ wang ครับผลมีเรื่องรบกวนอีกแล้ว
1.m3,4,5 มีรีโมทขายมั้ยครับ จะได้ไม้ต้องเอื่อมมือไปกดไกลและ
2.ผลกำลังสนใจสายอากาศทั้งar-01และar-10(ในชุด ar-10มี ar-01ติดมาด้วยใช้มั้ยครับ) ติดกับ m3

ตอบ .........
 1. ไม่มีครับ
 2. ใช่ครับ ในชุด AR-10 เมื่อดึงหัว MCX ออกจากตัวปลั๊กสำหรับต่อเข้าที่จุดบุหรี่ ก็จะได้ AR-01 มาเสียบตรงเข้าเครื่องรับเลยครับ
.......... Wang


From : nj [ 4 เม.ย. 49 - 15:04:38 น. ]

ความเห็นที่ 105

ลืมอีกข้อครับสายอากาศทั้งสองตัวมีขายที่ไหนบางครับ

ตอบ ......... สอบถาม Dynatrend 02-712-9751~2 ดูนะครับ

* * * * * มีข้อมูลใหม่เพิ่มเข้าไปในความเห็นที่ 2 แล้วนะครับ * * * * * .......... Wang


From : nj [ 4 เม.ย. 49 - 15:13:12 น. ]

ความเห็นที่ 106

ใครมี New Zealand Map บ้างครับ..กำลังจะไปเที่ยว
รบกวน พี่หวังด้วยนะครับ

ตอบ ......... นี่เลยครับ ภาค 53 ความเห็นที่ 32

ไม่ทราบเป็นคุณ KP (Kai-Pornmate) หรือเปล่าครับ คิดว่าไม่น่าใช่เพราะคุณ KP อาวุโสกว่าผม … ถ้าไม่ใช่คุณ พรเมธ ละก็ ช่วยเปลี่ยน Call Sign ด้วยนะครับ ……… Wang


From : KP [ 5 เม.ย. 49 - 11:46:04 น. ]

ความเห็นที่ 107
ขอโทษครับ ผมเปลี่ยนเป็น ทอมละกัน อิอิ sorry sorry
From : tom [ 5 เม.ย. 49 - 12:08:10 น. ]

ความเห็นที่ 108

สวัสดีครับ อ.หวัง ผมขอแอบเข้ามาpost ในM4 อยากถามเรื่องการuprom M3 หน่อยครับคือผมลองเปิดเครื่องเช็ค Rom versionดู โดยเข้าไปดูใน Asset ปรากฎว่า Rom เป็นrivison 2.5 us อยู่แล้ว จำเป็นต้องupใหม่มั๊ยครับ ใช่ตัวเดียวกันหรือไม่

ตอบ ......... ROM revision 2.50, Date : Nov 16 2005 เป็นตัวล่าสุดของ M3 ในปัจจุบันครับ


From : โต บางพลัด [ 6 เม.ย. 49 - 13:57:55 น. ]

ความเห็นที่ 109

ทำไมโปรแกรม Mapsource v.6.10.2 เมื่อต้องการ transfer route จากเครื่อง M4 ที่เราสร้างไว้ สี่เหลี่ยมที่ให้ คลิ้กเครื่องหมายถูก กลับ เลื่อนไม่สามารถใช้ได้แต่ waypoint track และอื่นๆสามารถโหลดได้ จะแก้ไขอย่างไรให้สามารถ โหลด route จาก M4 ได้ครับ

ตอบ ........... M3, M4, M5 และ Que ของ GPS 10 ไม่สามารถโหลด Route ระหว่างตัวเครื่องกับ MapSource ได้ครับ ... ถ้าต้องการเพียงสำรอง Active Route หรือ Saved Routes ทั้งยวงที่อยู่ในตัวเครื่องมาเก็บไว้เผื่อเหนียว ให้ก็อป GARMIN_ARTE.NVM และ GARMIN_SRTE.NVM จาก My Device\Garmin มาเก็บไว้ใน My Device\Safe Storage หรือ SD Card นะครับ ปัจจุบันยังไม่มีซอฟแวร์ที่จะเปิดไฟล์ NVM บน PC ได้ ........... Wang

From : อัศวิน นครนายก [ 7 เม.ย. 49 - 00:19:43 น. ]

ความเห็นที่ 110
อาจารย์ ไม่มีข้อมูลหรือลูกเล่นใหม่ๆของm4มาอัพเดทมั่งเลยเหรอครับ รู้สึกจะเว้นวรรคซะนาน
From : ตู้แมน [ 15 เม.ย. 49 - 11:08:02 น. ]

ความเห็นที่ 111

คิดถึงจังครับ เห็นเว็บหายไปสองสามวัน เป็นห่วง อ.หวัง มาก คิดว่าโดนเช็คบิลซะแล้ว
คณะพันธมิตรแห่งแหวนทะยอยโดนจอมโฉดซารอนเช็คบิลไปทีละคนแล้ว เหนื่อยใจแทนครับ

กลับมาที่รีวิวครับ จาก คห.2 เห็นความแรงในการรับสัญญาณดาวเทียมของ M4 ตอนแรก อิจฉาสุดๆ
แต่พอเห็น อ.หวัง อัพเดทการต่อเสาอากาศนอกช่วยแล้ว รุ่นอื่นๆ ก็พอสู้ไหว (ห้ามเทียบกับ M4+เสานะครับ โดนน็อกไม่ต้องลุ้นเลย)
คิดว่าพี่ๆน้องๆ ที่ใช้รุ่นเก่า น่าจะลงทุนซื้อเสาอากาศนอกจะดี (กับกระเป๋าเรา) ที่สุดครับ
ขอบคุณ อ.หวัง มากครับ ผมใช้ GPS10 แต่มาสิงสถิตย์ที่นี้มากกว่าซะอีก อิๆๆ ใจมันร้อนรนครับ
หาเรื่องเสียเงิน ไว้ให้แม่อีหนูที่บ้าน เคาะกบาลให้ได้สติบ้าง คงดีขึ้นครับ

ตอบ .......... ขอบคุณที่เป็นห่วงครับ ยังอยู่สบายดี ... นึกจะขอลี้ภัยไปอยู่เมืองจีนหนีเชคบิลซะแล้ว จะได้ขี่จักรยานให้สะใจทุกวันเลย ............. Wang

From : Marut [ 16 เม.ย. 49 - 11:03:31 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 112 [ 18 เม.ย. 49 - 00:28:37 น. ]

web moderator

.

iQue M4 ติดอาวุธเต็มพิกัดเพื่อเตรียมลี้ภัยในจีนแผ่นดินใหญ่ เรียงลำดับเครื่องกระสุนจากซ้ายไปขวาได้แก่ -
 1. แผนที่ IMG สำหรับ Que ซึ่งหาโหลดได้ฟรีจาก MapCenter ... ระวาง Beijing นี้มีแต่ถนนสายหลักและไม่มี POIs

 2. OziExplorer โดยการนำภาพแผนที่ท่องเที่ยวซึ่ง หาโหลดได้ในเน็ท มาคาลิเบรท เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักเดินทางด้วยเท้า จักรยาน หรือใช้บริการระบบขนส่งมวลชน อีกทั้งเมื่อลงเครื่องบินก็สามารถหาแผ่นพับแผนที่หน้าตาเช่นนี้ได้ ก็เท่ากับว่าเราได้ใช้แผนที่กระดาษขนาดใหญ่เพื่อดูรายละเอียดแหล่งท่องเที่ยวในมุมกว้างโดยที่รู้ตำแหน่งปัจจุบันของเราตลอดเวลาด้วยการอ้างอิงตำแหน่งกับแผนที่หน้าตาคล้ายๆกันที่แสดงด้วย Ozi บนจอ M4 ... นอกเหนือจากนี้ Track & Waypoints ที่บันทึกด้วย OziCE ก็สามารถนำขึ้น Ozi Desktop หรือแปลงนิดหน่อยก็สามารถแสดงบน MapSource & Google Earth ได้ ... แผนที่ลักษณะนี้อาจมีสัดส่วน (Proportion) ไม่ตรง แต่ก็ผ่อนหนักเป็นเบาได้ด้วยการหว่านจุดคาลิเบรทให้กระจายไปทั่ว

 3. MapKing ซึ่งสำหรับผมแล้ว ยังต้องมีการปรับปรุงอีกเยอะในด้าน Logic ของปุ่มคำสั่งรวมทั้งการแสดงแผนที่บนจอ เนื่องจากเราไม่สามารถควบคุมการแสดงป้ายชื่อถนนได้ ทำให้ป้ายชื่อถนนเลอะจอเวลาซูมออก ตรงข้าม POIs & Waypoints ทั้งหลายกลับโผล่ออกมาเมื่อซูมอินเยอะๆเท่านั้น ทำให้คะเนเป้าหมายจากแผนที่ไม่รู้เรื่อง ... อีกทั้งเวลา Navigate ก็จะแสดงแผนที่แบบ 3-D หรือ Track Up เท่านั้น ไม่สามารถแสดงแผนที่แบบ North Up ในขณะเดินทางได้ ทำให้อ้างอิงตำแหน่งกับแผนที่กระดาษหรืออ้างอิงกับแผนที่ที่จำอยู่ในหัวได้ยากยิ่ง นอกจากนี้ Track & Waypoint ที่ MapKing บันทึกก็ไม่สามารถใช้งานกับซอฟแวร์ทั้งหลายบน PC ของผมได้ จึงติดไปเผื่อเหนียวเท่านั้น ... แต่สิ่งที่ได้ประโยชน์จริงๆจาก MapKing คือการ "จิ๊ก" พิกัดของจุดตัดทางเลี้ยวทางแยกมาคาลิเบรทแผนที่บน OziExplorer ในข้อ 2ด้วยอาวุธครบมือเช่นนี้ อาจเข้าตำรา "หนีเสือปะจรเข้" โดนทางการจีนตั้งข้อหาจารชนก็ได้

จากการใช้งานจริงพบว่า ในยามที่หาแผนที่เวคเตอร์ดีๆของพื้นที่ที่ต้องการไม่ได้ ลูกเมียน้อยอย่างแผนที่ Raster กลับใช้ได้ดีเกินคาด เป็นแผนที่ที่ผมใช้งานมากที่สุดเมื่ออยู่ในเมืองด้วยซ้ำ และนี่ก็เป็นอีกความได้เปรียบหนึ่งของ PPC GPS ที่จะติดตั้ง "ตัวช่วย" อะไรก็ได้ที่สามารถทำงานบน Windows Mobile ... แต่ด้วยความที่อายุแบตของ PPC GPS ไม่ค่อยยืนยาวสมใจ ยังไงก็ต้องมี Handheld ติดตั้งแผนที่ท้องถิ่นพร้อม Waypoints ที่ได้ทำการบ้านล่วงหน้าติดสอยห้อยบ่าไปด้วยเพื่อความอุ่นใจ


และภาพข้างบนนี้ก็เป็น Track การเดินทางที่บันทึกจาก OziCE บน M4
อ่าน Raster Map vs Vector Map ได้จาก ภาค 10 ตั้งแต่ความเห็นที่ 37 เป็นต้นไปนะครับ

From : Wang    [ 18 เม.ย. 49 - 00:28:37 น. ]

ความเห็นที่ 113

ผมพึ่งซื้อ M4 อยากทราบว่าจะใช้ Internet, mail ได้อย่างไร ต้องใช้อุปกรณ์เสริมอะไรบ้าง
ใช้ผ่านทาง Wi Fi ได้อย่างไร...................ขอบคุณครับ

ตอบ .......... ก็คงต้องเพิ่มอุปกรณ์เสริมประเภท Wi-Fi SD I/O LAN Card ละครับ ผมไม่ถนัดด้านนี้ คงต้องรอข้อมูลจากเพื่อนๆท่านอื่นนะครับ .......... Wang

From : ยุทธ [ 21 เม.ย. 49 - 14:18:41 น. ]

ความเห็นที่ 114

รบกวนถามหน่อยครับ
ผมสนใจจะซื้อ GPS10 มาใช้กับ PPC ครับ
ไม่ทราบว่าการทำงานทุกอย่างเหมือนรุ่น M4 ไหม
ชอบหน้าตาของ Today Que มากเลย
แล้วมันจะ lack หรือเปล่า

ตอบ .......... ถ้ามี Bluetooth PPC อยู่แล้ว ให้เลือก GPS 10 ก็จะได้ใช้งานแผนที่ Thailand City Seclect ด้วยงบไม่ถึงหมื่น ... แต่ถ้าต้องการใช้งานจีพีเอสในรถยนต์ในระดับที่มีความเสถียรขึ้น พิจารณาเครื่องที่เป็น Built-in GPS ทั้งแท่งนะครับ ... ส่วน M4 ทำงานได้ฉับไวทั้งในด้านการอัปเดทตำแหน่งและการวาดแผนที่เกินสเปคของฮาร์ดแวร์อยู่แล้วครับ ย.ห. .......... Wang

From : ่jo [ 21 เม.ย. 49 - 14:37:13 น. ]

ความเห็นที่ 115

ซื้อ M4 มาได้สามวันแล้ว หลังจากลุยอ่านข้อมูลในเว็ปนี้อยู่สองวันจากที่ไม่รู้อะไรเลยก็ตัดสินใจเลือก M4 เป็น GPS ตัวแรก ใช้งานได้ดีเกินคาด ขอบคุณทุกๆท่านโดยเฉพาะ อ.Wang ที่ช่วยแบ่งปันความรู้และประสพการ

การลงภาษาไทยจะทำให้การทำงาน GPS ช้าลงไหม เพราะผมมีความจะเป็นต้องเก็บข้อมูลในการทำงานเป็นภาษาไทย ถ้าใครเคยลงภาษาไทยของบริษัทไหนกับ M4 แล้วใช้ได้ไม่มีปัญหาช่วยแนะนำด้วย

ถ้าย้ายแผนที่ไทยจาก SD card ไปไว้ที่ safe storage (โดยลบแผนที่ USA ออกไปก่อนแล้ว) การทำงานนำทางจะเร็วขึ้นไหมครับรวมทั้งความเสถียรด้วย

หน้าจอใน ความเห็นที่ 112 set ได้อย่างไรครับ
ขอบคุณครับ

ตอบ .......... ถามในสิ่งที่ผมไม่เคยลองทั้งนั้นเลย

พอดีผมไม่ได้ลงภาษาไทยสำหรับ PDA ใน M4 เนื่องจากมี PPC อื่นประจำเอวอยู่แล้ว จึงใช้ M4 ในฐานะ GPS อย่างเดียว

ส่วนการก็อป GMAPSUPP.img จาก SD Card ไปไว้ใน Safe Storage โดยลบแผนที่ N America ออกไปนั้น ตามหลักการย่อมทำให้การใช้งาน Thailand City Select ฉับไวขึ้นอีกหน่อย แต่อย่าลืมที่จะสำรอง GMAPPROM.img เก้าร้อยกว่าเม็กออกมาเก็บไว้ละกันเพราะผมคิดว่าการติดตั้งแผนที่ N America จากแผ่น DVD (ซึ่งคงผิดมารยาทที่ผมจะแกะลองเพราะ M4 ที่ผมเป็นเครื่องทดสอบที่ได้รับการเอื้อเฟื้อจาก ESRI) ที่มาในกล่องคงจะเป็นการติดตั้ง GMAPSUPP.img หาใช่เป็นการติดตั้ง GMAPPROM.img เหมือนที่ติดตั้งมาจากโรงงานไม่ ... และผมก็คงจะไม่เสี่ยงที่จะ Rename ลองโน่นลองนี่ซึ่งอาจทำให้เครื่องเดี้ยงได้

เพื่อนๆที่ได้ติดตั้งภาษาไทยไปแล้ว หรือทดสอบ DVD แล้วก็ช่วยให้ข้อมูลเพิ่มเติมเข้ามาด้วยละกันนะครับ .......... Wang


From : วิวัฒน์ [ 21 เม.ย. 49 - 17:06:39 น. ]


ความเห็นที่ 116

เคยใช้ IQUE 3600 แต่ตอนนี้ 3600 พังไปแล้ว เลยซื้อ M4 มาใช้งาน แต่อยากได้ waypoint ที่เก็บใน IQUE 3600 มาใช้งานซึ่งตอนนี้มีอยู่ใน address book อ.Wang ช่วยแนะนำด้วยครับ

ตอบ ........ โห มืดแปดด้านเลยครับเพราะผมไม่เคยใช้ Palm และซอฟแวร์ที่เกี่ยวข้องเลย

เสียดายว่า 3600 ไม่สามารถ HotSync โหลดเอา Waypoint ออกมาไว้บน MapSource ได้ (จำได้ว่าสามารถโหลด Waypoint จาก MapSource เข้าสู่ 3600 ได้ทางเดียว) มิฉะนั้นก็จะ Acitve Sync โหลด Waypoints ทั้งหมดจาก MapSource เข้าสู่ M4 ได้ ซึ่งอาจไม่ติดข้อมูล Contacts มาด้วยแต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้อะไรกลับมาเลย ... ไว้รอคำตอบจากเพื่อนๆที่เคยใช้ทั้งสองระบบปฏิบัติการแล้วกันนะครับ .......... Wang


From : komoly [ 21 เม.ย. 49 - 18:17:13 น. ]

ความเห็นที่ 117

เรื่อง M4 ครับ ขอรบกวนอาจารย์ wang อีกรอบ ซื้อภาษาไทย ของสมาร์ทไทย ipaq smart pack II เวลาลงทะเบียน ต้องการ device Id 20 หลัก ไม่ทราบว่า ดู ID ของ M4 อย่างไรครับ

ตอบ ........... ทำได้สองวิธีครับ -
วิธีแรก รัน Que > Settings > About ก็จะเห็น Unit ID เลขสิบหลัก

วิธีที่สอง จากหน้า Today จิ้ม Start > Settings > “System” Tab > Assets > จิ้มเครื่องหมายบวกเพื่อยืด Identity ก็จะเห็น Unit ID เลขสิบหลักพวงเดียวกัน

ผมคิดว่าเลขสิบหลักจากวิธีหนึ่งหรือสองน่าจะเป็นเลขที่สมาร์ทไทยต้องการ แต่ถ้าไม่ใช้ ก็ลอง -
Start > Setting > “System” Tab > Assets > ยืด System ก็จะเห็น UUID (Universally Unique Identifier) ซึ่งเป็นพวงยาวเกิน 20 หลักอีกครับ
………. WangFrom : komoly [ 22 เม.ย. 49 - 10:46:32 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 118 [ 22 เม.ย. 49 - 21:48:54 น. ]

web moderator


มีการทดสอบ SiRF & Non-SiRF ภายใต้อิทธิพลของ Re-radiating Antenna ในความเห็นที่ 2 วรรค C แล้วนะครับ


From : Wang    [ 22 เม.ย. 49 - 21:48:54 น. ]


ความเห็นที่ 119

ผมเผลอลบไฟล์ ใน Folder of Safe Storage M4 : /Garmin/demo/*.* ไปทั้งหมด
อยากจะขอความอนุเคราะห์ผู้ที่มีกรุณาส่งให้ด้วยครับ jeddt@mail.com
ผม Upload GMAPPROM.img via Activesync 893KB ใช้เวลา 4 ช.ม. กว่าๆ
ถ้าไม่จำเป็นจริงๆก็ปล่อยเอาไว้ก็ดีครับ

ตอบ ............. เพื่อนๆก็ช่วยอนุเคราะห์คุณ MOL ด้วยละกัน ... M4 ที่ผมเป็นเครื่องทดสอบ ไฟล์ Shockwave Flash (swf) ใน Safe Storage ไม่เวิร์ค เข้าใจว่าผ่านมาหลายมือ ... อีกทั้งการ Hard Reset หรืออัปรอมก็ไม่มีการติดตั้ง swf ให้ใหม่ด้วย .......... Wang

From : MOL [ 23 เม.ย. 49 - 20:31:37 น. ]

ความเห็นที่ 120
ผมแนะนำให้ทำก่อนนอนครับ ผมก็ทำก่อนนอนครับ ตื่นเช้ามาก็ได้mem เพิ่มขึ้นอีกตั้งแปดร้อยกว่าแถม sd card slot ยังว่างอีก สำหรับ mem ที่ว่างตอนนี้ใช้เก็บ file เสียง ตอนอบรมครับได้ตั้งหลายวัน ตอนนี้ผมลงภาษาไทยของ smart thai มี dictionary ด้วยภาษาไทยใช้ได้ แต่ dic ใช้ได้ แต่ฟ้องว่ายังไม่ลงทะเบียน แต่เวลาขอ code ใช้ serial number เดียวกัน ผมซื้อเป็นรุ่น Ipaq Smart pack II คนขายบอกใช้ได้ ใครติดตั้งภาษาไทยแล้วบ้างเล่าสู่กันฟังหน่อยครับ

ตอบ ......... แล้วส่งข่าวเข้ามานะครับว่าภาษาไทยค่ายนี้ใช้ได้ดีบน M4 หรือไม่ ........... Wang

From : komoly [ 23 เม.ย. 49 - 22:12:48 น. ]

ความเห็นที่ 121

ขอรบกวนอาจารย์ Wang เกี่ยวกับ M4 และ Mapsource เนื่องจากทดลองใช้ mapsource เป็นครั้งแรก ข้อมูลที่ได้ มี waypoint Tracks แผนที่ไม่ได้ Trackเมื่อโชว์บนแผนที่ มองไม่เห็นเนื่องจากเป็นสีขาว และไม่มีแผนที่เป็น Background ขอถามอาจารย์ดังนี้ครับ
1. สามารถ เปลี่ยนสีของ Track ได้ไหมครับ ถ้าได้แสดงวิธีทำให้ดูด้วยครับ
2. เราสามารถวาดแผนที่ได้อย่างไร ต้องใช้โปรแกรมอื่นช่วยหรือเปล่า
3. ช่วยแนะนำ web ที่สอน สร้างแผนที่ประเทศไทยด้วยครับ
ขอบคุณมากครับ

ตอบ ...........


 1. เราไม่สามารถเปลี่ยนสีขาวสลับไข่ปลาดำของเส้น Track บน MapSource ได้ แต่สามารถทำให้โดดเด่นได้โดยการเปิด Pane ซ้ายมือแล้วเลือก "Tracks Tab" ก็จะเห็นรายชื่อ Track ที่เปิดอยู่ ไฮไลท์ที่ชื่อ Track ใดเส้น Track บนจอแผนที่ก็จะถูกไฮไลท์เป็นสีเหลือง ... จะไฮไลท์หลาย Track ก็ได้ เพียงกดปุ่ม Ctrl ที่คีย์บอร์ดคาไว้แล้วคลิ๊กเลือกชื่อ Track ตามอำเภอใจ

 2. เราไม่สามารถเปิด Thailand City Select บนคอมพ์ได้

 3. ถ้าสร้างแผนที่ไทย ก็คงจะเวปนี้ละครับ ... เข้าสู่ หน้าสารบัญ มีเรื่องราวการสร้างแผนที่ Vector ตั้งแต่ภาค 9 เป็นต้นไปครับ
.......... Wang


From : komoly [ 24 เม.ย. 49 - 23:29:50 น. ]

ความเห็นที่ 122

มีเรื่องแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับ ภาษาไทย ของ smart thai ทาง smart thai แจ้งมาว่า ยังไม่support pocket pc ของ garmin รุ่น Ique M4 ตอนนี้ผมลองใช้ดู การป้อน ด้วยการจิ้มไปที่รูป
keyboard ก็ใช้ได้ดีครับ แต่การเขียนยังไม่เคยลอง dictionary ยังฟ้องว่าไม่ลงทะเบียนครับ

ตอบ .......... ขอบคุณครับ เจอข้อดีข้อเสียอะไรก็เข้ามาให้ข้อมูลต่อนะครับ .......... Wang

From : komoly [ 25 เม.ย. 49 - 22:42:42 น. ]

ความเห็นที่ 123
.
1. อยากทราบว่าการย่อขยายแผนที่หน้าจอขณะใช้งานในแบบนำทาง ทำอยางไรจะให้แผนที่ขึ้นตัวหนังสือด้วย ขณะนี้ทำได้แต่ สัญลักษณ์ เพราะขณะขับรถเห็นสัญลักษณ์ปั๊มน้ำมัน แต่ไม่รู้ว่ายี่ห้ออะไร หรือไปวัดแต่ไม่รู้ว่าวัดอะไร ต้องปรับ เอ็ม๔ ตรงไหนครับ
2. สี่แยกที่มิใช่มุมฉากสองเส้นทางตัดกัน เช่นแยกถนนจากหาดป่าตองลงเขาตรงมาจะเจอสี่แยกแรก เส้นทางสีม่วงกำหนดให้ตรงไป เพราะจุดหมายคือกลับกรุงเทพ แต่เสียงกลับบอกให้เลี้ยวซ้ายตรงไปแล้วเลี้ยวขวา ทำให้หลงถ้าขับตามคือชิดซ้ายแล้วเลี้ยวซ้าย จากนั้นต้องยูเทินแล้วกลับมาแยกเดิม แล้วเลี้ยวซ้ายจึงจะเข้า เส้นนำร่องเดิม ผ่านกี่ครั้งแยกนี้ก็เป็นเหมือนเดิม มาสังเกตดูเป็นเพราะถนนที่แยกฝั่งตรงข้ามมันเบนไปทางขวาจากเส้นทางตรงที่ขับมาประมาณ ๒๐ องศา ที่ภูเก็ตจะมีสี่แยกลักษณะนี้หลายแห่ง และผิดจากเสียงเป็นส่วนใหญ่ น่าจะได้รับการแก้ไขครับผม
3. custum POI M4 เมื่อเราสร้างเอง ใน 1 ไฟล์ คือ 1 จุดแล้วโหลดเข้าm4 หรือสร้างได้หลายๆจุดแล้วเซฟเป็น1ไฟล์ เมื่อโหลดเข้าm4แล้วทำไมเรียกดูอะไรไม่ได้เลย ขั้นตอนการใช้ช่วยแนะด้วยครับ หรือพอหาอ่านได้ที่ใด ขอบคุณอาจารย์ครับ

ตอบ ...........
 1. หน้าแผนที่ของ M4 แสดงชื่อถนน ชื่อทางแยก ชื่ออำเภอ(เขต) ชื่อตำบล(แขวง) ชื่อ Waypoints … แต่ไม่แสดงชื่อ POIs … จะเห็น POIs แต่เฉพาะสัญลักษณ์เท่านั้น หากฉงนว่าสัญลักษณ์ POIs ที่เห็นมีชื่ออะไร ต้องเข้าหน้า Browse Map แล้วจิ้มไปที่สัญลักษณ์

  สมมุติว่าต้องการหาปั๊ม Esso ที่อยู่ใกล้ตำแหน่งปัจจุบัน ให้ออกจากหน้าแผนที่แล้วเข้าสู่ Where to? > Food, Hotels … > Fuel > Auto Fuel > ก็จะเห็นปั๊มน้ำมันเรียงลำดับจากใกล้ไปไกลพร้อมศรบอกทิศดังภาพทางขวา เมื่อไล่ดูแล้วจะเห็นว่ามี Esso ที่ใกล้สุดอยู่ห่างออกไปทางเบื้องหน้า 1.2 กม ... ลูกศรเป๋ซ้ายนิดๆบอกเป็นนัยว่าน่าจะอยู่ฝั่งเดียวกับเรา ... หน้านี้จะมีการอัปเดทตลอดเวลาที่เราเคลื่อนที่ .... ถ้าต้องการให้เครื่องพาเราที่ปั๊มใด ก็จิ้มที่ปั๊มนั้นแล้วสั่ง GO! ได้เลย

 2. ถ้า ESRI ผ่านเข้ามาเจอเข้า ก็ช่วยนำไปแก้ไขด้วยนะครับ

 3. Custom POI หนึ่งไฟล์มีมากกว่าหนึ่งจุดได้ อีกทั้งการโหลด Custom POI เข้าเครื่องรับก็สามารถเลือกโหลดมากกว่าหนึ่งไฟล์พร้อมกันก็ได้หากเรานำไฟล์ข้อมูลทั้งหมด (*.csv และ *.gpx) มาอยู่ภายใต้โฟลเดอร์เดียวกัน .. แต่เมื่อใดก็ตามที่เราโหลด Custom POIs ใหม่เข้าเครื่องรับ ของใหม่จะเข้าไป “แทนที่” Custom POIs เดิมที่อยู่ในเครื่อง(ของเก่าโดนลบ)เสมอ

  ยังไม่แนะนำให้ใช้ Custom POIs นะครับ เนื่องจากซอฟแวร์ในการสร้างและโหลด Custom POIs ยังต้องมีการพัฒนาด้าน User Interface ให้ใช้ง่ายกว่านี้อีกหน่อย อีกทั้ง Firmware ในเครื่องรับก็ยังต้องได้รับการแก้ไขในด้านการสนับสนุนการแสดง Custom POIs และการปิดเปิดการเตือนด้วย

  ปัจจุบันเราจะเห็น Custom POIs ก็ต่อเมื่อ Zoom In เข้าไปมากๆเท่านั้นในขณะที่ Waypoints และ POIs โผล่มาบนแผนที่ตั้งนานแล้ว ... และหากเราฝัง Proximity Alert เข้าไปใน Custom POIs ... เมื่อเข้าไปในรัศมี เครื่องจะเตือนอย่างต่อเนื่องไม่ยอมหยุดโดยที่เราไม่สามารถปิดการเตือนได้จนกว่าจะออกพ้นรัศมีแล้วเครื่องจะหยุดเตือนเอง
………. Wang


From : อัศวิน นครนายก [ 30 เม.ย. 49 - 17:31:20 น. ]

ความเห็นที่ 124

เรียน อ.หวัง ครับ,
I bought my M4 in the US. What's the best way to get a Thai Map for my M4?
Thanks.

ตอบ ........... ต้องนำเครื่องไปติดตั้งแผนที่ Thailand City Select ที่ ESRI สาทร 02-266-9948 ... หรือถ้าไม่สะดวกที่จะนำเครื่องกลับเมืองไทย ให้แจ้ง Unit ID & Serial No. ของเครื่องคุณ Novice มายัง ESRI แล้วให้ญาตินำ SD Card (ความจุอย่างต่ำ 128 MB) ไปให้ ESRI ลงแผนที่ให้ หรือจะรับเป็นแผ่น CD ไฟล์แผนที่ก็ได้ ... ค่าใช้จ่าย 10,500 + Vat 7% นะครับ ......... Wang

From : GPS Novice [ 3 พ.ค. 49 - 10:04:25 น. ]

ความเห็นที่ 125

เรียน อ.หวัง ครับ,
จากความเห็นที่ 112, ผมdownloadเจ้าไฟล์200501010.imgแล้วต้องทำอย่างไรต่อครับ M4จึงใช้แผนที่จีนนี้ได้ ขอบคุณครับ....โจ

ตอบ .......... Rename ไฟล์ 2005010.img ให้เป็น GMAPSUPP.img แล้วย้ายเข้าไปใน Storage Area ซึ่งอาจเป็น SD Card\Garmin หรือ Safe Storage\Garmin ก็ได้

ถ้าจะย้ายเข้า Safe storage\Garmin ก็จะต้อง Rename แผนที่ไทยจาก GMAPSUPP.img ให้เป็นชื่ออะไรก็ได้เช่น GMAPSUPP-th.img เสียก่อน เพราะชื่อไฟล์เดียวกัน อยู่ในโฟลเดอร์เดียวกันไม่ได้.... การทำเช่นนี้ เท่ากับเลิกใช้แผนที่ไทยมาใช้แผนที่จีน

เนื่องจากแผนที่จีนมีขนาดไฟล์เพียง 746 KB เท่านั้น ย้ายเข้าไปใน Safe Storage\Garmin ดีกว่าครับ แล้วแผนที่ทั้งไทยและจีนก็จะอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานทั้งคู่ เหมาะกับบุคคลสองสัญชาติยิ่งนัก.......... Wang


From : โจ [ 10 พ.ค. 49 - 09:33:43 น. ]

ความเห็นที่ 126

อ้างถึงความเห็นที่ 109
หาก M4 จับคู่กับ MAPSOURCE ที่ราคา 30,000 บาท นั้น จะสามารถ transfer route เข้า MAPSOURCE ได้หรือไม่ครับ เพราะ ตัว MAPSOURCE ที่ราคา 30,000 บาท นั้นเห็นว่า ขณะนี้ version ยังไม่ถึง 6.10 เลย คิดว่าน่าจะเป็น MAPSOURCE คนละตัวกัน

ตอบ ............ MapSource – Thailand รวมทั้ง “MapSource – แผนที่ประเทศนอก” ใดๆก็ตาม มีความสามารถโอนถ่าย Active Tracks, Saved Tracks รวมทั้ง Waypoints กับ Que ของ PPC (อันได้แก่ cfQue, GPS 10, M3, M4, M5) ได้ทั้งสองทาง ... แต่ไม่สามารถโอนถ่าย Route ระหว่างกันได้ครับ ............ Wang

From : yoye [ 11 พ.ค. 49 - 08:25:11 น. ]

ความเห็นที่ 127

เรียน อ.หวัง ครับ,

ผมได้ซื้อ M4 มาแล้ว หลังจากที่ได้แอบอ่านมาหลายกระทู้ มาคำถามอยู่ 2 ข้อ คือ..

1. M4 สามารถเปิดโปรแกรม QueNav แล้ว Backlight ทำงานเอง โดยไม่ต้องไปตั้งค่าที่ Backlight ให้ทำงานตลอดเวลาครับ..

2. M4 ไม่สามารถปิด Data Field ได้เหมือนกับ M3 แต่อยากรู้ว่าสามารถแก้ไขเปลี่ยนหลายอื่นเหมือนกับ GPS10 ได้หรือเปล่าครับ...

ตอบ ........... ยินดีต้อนรับครับ

 1. Que Nav ไม่มีอิทธิพลเหนือการปิดตัวเองของ Backlight ... ดังนั้น เราจึงต้องปิด Time Out ของ Backlight เองถ้าหากได้ Enable เอาไว้ ... แต่เราก็สามารถ Enable หรือ Disable Backlight Time Out แยกส่วนกันได้ตามความแตกต่างของแหล่งจ่ายพลังงาน ... สำหรับผม ผมจะตั้งให้ Backlight Time Out ไม่ทำงานเมื่อใช้ไฟจากภายนอก ... แต่จะตั้งให้ Backlight ดับเองภายใน 2 นาทีหากใช้ไฟจากแบตในตัว

 2. เข้าใจว่าคงเห็นรูปแผนที่ของ M3 ในรีวิวซึ่งมีบางภาพที่ผม Crop Data Field ทิ้งไป หรือไม่ก็เห็นภาพแผนที่ที่ผม Capture จากหน้า Browse Map ... ทั้ง M3 และ M4 ไม่สามารถปิด Data Field สองแถวในหน้าแผนที่ปกติ (View Map) ได้นะครับ อีกทั้งเราก็ไม่สามารถแต่งตั้งแต่ละ Field ให้แสดงข้อมูลแตกต่างจากที่ถูกกำหนดมาได้ ... ต่างจาก Que ของรุ่น 2-D อันได้แก่ cfQue, GPS 10 และ M5 ซึ่งสามารถปิด Data Field ในหน้าแผนที่ได้ทั้งหมด หรือเลือกให้แสดงตั้งแต่หนึ่งถึงสามแถวก็ย่อมได้ แถมยังแต่งตั้งแต่ละ Field ให้แสดงข้อมูลตามใจเราได้อีกด้วย

  สำหรับเพื่อนๆที่ชอบมุมมองแผนที่แบบ North Up เหมือนผม ก็สามารถหลีกเลี่ยง Data Field ได้โดยหลังจากที่สั่ง Auto Routing แล้วก็ออกจากหน้าแผนที่ปกติแล้วเข้าสู่หน้า Browse Map (หน้า Que Nav > Tools > Browse Map) ... ใช่ครับหน้า Browse Map ก็ใช้นำทางได้โดยที่มีศรดำอยู่กลางจอ แล้วแผนที่ก็เลือนไปมาตามการเคลื่อนที่ของเรา อีกทั้งเราก็สามารถทั้งซูมทั้ง "ลาก" แผนที่ไปสอดส่องดูพื้นที่รอบตัวได้เอง (M3, M4 ไม่สามารถลากแผนที่ได้หากอยู่ในหน้า View Map) การลากแผนที่เองในหน้า Browse Map ไปยังจุดใดจุดหนึ่งจะเป็นการ Freeze Screen โดยที่แผนที่จะถูกล็อค "แช่" อยู่ ณ จุดนั้นและจะไม่เลื่อนเองตามการเคลื่อนที่ของเรา มีประโยชน์หากเราต้องการแช่ภาพแผนที่ที่จุดใดจุดหนึ่ง ส่วนใหญ่ผมจะใช้เมื่อเข้าใกล้จุดหมายโดยลากแผนที่ไป "ส่อง" แช่อยู่ที่จุดหมายผสมผสานกับการปรับแต่งซูมและมุมมองให้เห็นตั้งแต่ทางเข้า ... เมื่อใดก็ตามที่เราต้องการให้แผนที่เลื่อนเองตามการเคลื่อนที่ของเรา ก็เพียงจิ้มปุ่มรูปศรดำที่มุมซ้ายบน แล้วแผนที่ก็จะเด้งกลับไปยังตำแหน่งปัจจุบันและเลื่อนไปตามการเคลื่อนที่ของเราเป็นปกติเหมือนอย่างที่เราเคยทำใน cfQue, GPS 10 หรือ M5 ครับ
.......... Wang

From : worawut610 [ 11 พ.ค. 49 - 14:10:45 น. ]

ความเห็นที่ 128

ต่อจาก คห 126
แล้วถ้าเป็น 60cx กับ mapsource 30,000 จะแลกเปลี่ยน route ที่เราสร้างไปมาระหว่างกันและกันได้ไหมครับ เช่น เราสร้างที่ mapsource แล้วโอนใส่ 60cx ให้คนขับรถใช้ดู โดยขับตามที่เราสร้าง route เตรียมไว้ให้

ตอบ ...... เราสามารถสร้าง Auto Routing บน MapSource-Thailand แล้วโอน Route นั้นเข้าสู่ GPSmap 60Cx ได้ ... แต่การที่ 60Cx จะ Navigate Route นั้น (สร้าง Auto Routing) ได้เส้นทางเหมือนที่เห็นบน MapSource-Thailand เป๊ะหรือไม่ ขึ้นกับเวอร์ชั่นของแผนที่ที่อยู่ในทั้งสอง ถ้าเวอร์ชั่นเดียวกัน ก็จะได้เส้นทางเหมือนกัน ถ้าคนละเวอร์ชั่น ก็อาจได้เส้นทางเพี้ยนไปบ้างเพราะยิ่งเวอร์ชั่นใหม่กว่าก็ยิ่งได้รับการปรับปรุงทั้งเส้นถนนและ Attribute ของถนนให้ถูกต้องตรงกับความเป็นจริงยิ่งขึ้น ... แต่ถึงอย่างไรก็ตาม จุด "Vias" ทั้งหลายบน Route ที่สร้างบน MapSource-Thailand ก็จะยังคงได้รับการแวะเยือนเหมือนเดิมเมื่อ Auto Routing บน 60Cx ครับ ............ Wang

From : yoye [ 12 พ.ค. 49 - 07:13:51 น. ]

ความเห็นที่ 129

ขอถามว่าใช้ M4 กับ ใช้ O2 + bluetooth ของ wintec GPS (SiRF III )แบบไหนดีกว่ากันครับ

ตอบ .......... ขึ้นกับว่า ต้องการใช้งานแผนที่ Thailand City Select (TCS) ที่พวกเราส่วนใหญ่ในเวปนี้ใช้กันอยู่หรือไม่ ... ถ้าต้องใช้ TCS ก็คงต้องใช้แต่ฮาร์ดแวร์ Garmin เจ้าเดียว ... O2 + BT GPS ยี่ห้ออื่นไม่สามารถใช้กับ TCS ได้ ต้องไปใช้แผนที่ค่ายอื่นแทน

Garmin iQue M3 หรือ M4 มีจอขนาดมาตรฐาน 3.5 นิ้ว ดูแผนที่ TCS ได้สบายตาทั้ง 2-D และ 3-D ... มี User Interface ปุ่มคำสั่งบะเริ่มเทิ่ม ใช้นิ้วจิ้มได้โดยไม่ต้องชัก Stylus ออกมาเล็ง อีกทั้งมีความเสถียรมากกว่าการใช้อุปกรณ์ต่อพ่วงในลักษณะ PPC + BT GPS ครับ .......... Wang


From : sj [ 12 พ.ค. 49 - 10:21:57 น. ]

ความเห็นที่ 130

ผมเพิ่งถอย M4 มาครับ ลองใส่ SD ขนาด 2GB (150x ของ Trandsend) ตัวละสองพันกว่าๆ ใช้แล้วไม่พบปัญหาใดๆ เร็วดี แต่ก็เลือกที่จะให้แผนที่ไทยและอเมริกาอยู่ใน safe storage ส่วนหนังกะเพลงรวมทั้งโปรแกรมอื่นๆให้ลงใน SD ให้หมด 2G เต็มยาก แต่มีปัญหาตรงอยากลงภาษาไทยไม่ทราบว่าจะใช้ของค่ายไหนถึงจะมีปัญหาน้อยที่สุดครับ...

ตอบ ........ มีข้อมูลของคุณ komoly ซึ่งใช้ Smart Thai อยู่ในความเห็นที่ 122 … เพื่อนๆท่านใดที่ลงภาษาไทยสำหรับ PDA ไปแล้ว ยี่ห้ออะไร ใช้ได้ดีหรือไม่ก็ช่วยให้ความเห็นเข้ามานะครับ .......... Wang

From : SathitP [ 13 พ.ค. 49 - 09:24:04 น. ]

ความเห็นที่ 131

อีกคำถามนึงครับอาจารหวัง คือพื้นที่ที่ผมใช้อยู่ในจังหวัดชลบุรี ทำงานอยู่ในพื้นที่ของการท่าเรือแหลมฉบัง และปรากฏว่ามีถนนตัดใหม่ที่ไม่มีอยู่ในแผนที่ TCS 6.7 ซึ่งเป็นตัวล่าสุดแล้ว จะทำอย่างไรจึงจะเพิ่มถนนเข้าไปในแผนที่หรือเพิ่มเส้นทางให้เครื่องรู้จักได้ครับ เพราะทุกวันนี้เหมือนขับรถเข้าป่าทั้งๆที่มีถนนแท้ๆ ขอบคุณไว้ล่วงหน้าเลยครับ

ตอบ .......... เราไม่สามารถเพิ่มถนนตัดใหม่เข้าไปในแผนที่ Thailand City Select ได้ ต้องรอการอัปเดทจาก ESRI เท่านั้น

หากได้ทำการบันทึก Track ของถนนตัดใหม่ แล้วทำการเซฟ เราก็สามารถทำให้ Saved Track นั้นปรากฏเป็นเส้นสีเสริมบนแผนที่ไว้ดูเล่นได้ดังที่ยกตัวอย่างในความเห็นที่ 1 หัวข้อที่ 4 ข้างบน ... แต่ Auto Routing จะไม่รู้จักเส้นสีนี้ครับ .......... Wang


From : SathitP [ 13 พ.ค. 49 - 12:00:28 น. ]

ความเห็นที่ 132
คุณ SathitP ความเห็นที่ 130 ครับ..

ผมใช้ ThaiwinCE Ver 2.10.8.17 อยู่ ไม่มีปัญหาอะไรครับ...
From : worawut610 [ 14 พ.ค. 49 - 02:40:23 น. ]


ความเห็นที่ 133

ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความกระจ่างครับ ตอนนี้ลง ThaiwinCE เรียบร้อยแล้วครับเหลือภาระกิจสุดท้ายคือสอนให้ M4 พูดไทย อ่านใน M3 แล้วชักสนุกไม่ทราบว่าจะหาไฟล์เสียงไทยได้จากที่ไหนครับ

ตอบ ........... นี่เลยครับ gps4you – Support ……….. Wang

From : SathitP [ 15 พ.ค. 49 - 07:44:38 น. ]

ความเห็นที่ 134

ต้องขอขอบพระคุณอาจารหวังเป็นอย่างยิ่ง ตอนนี้ M4 สมบูรณ์แบบพร้อมใช้แล้วครับ อีกข้อสงสัย กรณีที่หมดระยะประกันและอัพแผนที่ฟรีแล้ว หากเราต้องการที่จะอัพแผนที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่ากับซื้อแผนที่ใหม่หรือไม่ครับ

ตอบ ......... คลับคล้ายคลับคลาว่า ตามนโยบายที่เคยแถลงไว้ก็ไม่กี่พันบาทสำหรับการอัปเดทแผนที่หลังจากที่อัปเดทฟรีไปแล้วหนึ่งครั้ง แต่ในทางปฏิบัตินั้น ESRI ขายเครื่องที่ติดตั้ง Thailand City Select มากว่าสองปีแล้ว มีการอัปเดทแผนที่ไปแล้วสองครั้งถ้าจำไม่ผิด    "ฟรี" ตลอดครับ ยังไม่มีใครเคยต้องควักกระเป๋ากับการอัปเดทแผนที่เลยครับ .......... Wang

From : SathitP [ 15 พ.ค. 49 - 16:00:41 น. ]

ความเห็นที่ 135
ภาษาไทยอีกครั้งครับ ยืมไทย G ของเพื่อนที่ลงใน M5 มาทดลองใช้กลีบ M4 display ภาษาไทยได้แต่ Keybord ไม่เป็นภาษาไทย set regional ไม่ได้
From : komoly [ 15 พ.ค. 49 - 22:19:17 น. ]

ความเห็นที่ 136
M4 ที่ลูกค้าพึ่งซื้อไปสามารถลง Thai-g ได้ครับ ยังไม่พบปัญหาใดๆครับ ไว้ถ้ามีปัญหาใดจะแจ้งให้ทราบครับ
From : kongi [ 16 พ.ค. 49 - 01:12:21 น. ]

ความเห็นที่ 137
ThaiwinCE พอลงแล้วตัวองศา กลายเป็น ฐ ไปหมดของค่ายอื่นเจอแบบนี้มั๊ยครับ มีไทยตัวไหนลงแล้วไม่เพี้ยนเลยมั๊ย จะได้เสียตังอีกรอบเอาแบบม้วนเดียวจบไปเลย
From : SathitP [ 16 พ.ค. 49 - 11:17:39 น. ]

ความเห็นที่ 138
ผมเคยใช้ thai -G กลับ ique 3600 ตัวองศา กลายเป็น ฐ แต่กลับ M4 ติดตั้งแล้วใช้ไม่ได้ ผมติดตั้งแค่ครั้งเดียวอาจมีอะไรผิดพลาด คงต้องรอท่านอื่นที่ซื้อ thai-G ไปลง ผมชอบ keybordของ thai-G ที่ใช้ใน ique 3600 สวยงามน่าใช้ดี
From : komoly [ 16 พ.ค. 49 - 23:37:04 น. ]

ความเห็นที่ 139

คุณ SathitP ครับ เครื่องผมไม่ปัญหาตัวอาศาเลยครับ...ตามรูป...

ใชภาษา้ไทยของ ThaiwinCE
From : worawut610 [ 17 พ.ค. 49 - 02:20:59 น. ]


ความเห็นที่ 140

เครื่อง M4 กับ Quest มีเมนู เสียงพูด และ แผนที่ ภาษาไทยไหมครับ (ไม่ถนัดภาษาอังกฤษ) แต่ชอบสองรุ่นนี้ครับ

ตอบ .......... M4 ไม่สนับสนุนแผนที่ภาษาไทย แต่เราสามารถเปลี่ยนเสียงนำทางให้เป็นภาษาไทยได้ อีกทั้งสามารถสร้าง Waypoints & Custom POIs ให้เป็นภาษาไทยได้ดังที่คุณ worawut610 นำมาแสดงให้ดู ... ปัญหาคือ ไม่น่าค้นหาด้วยตัวอักษร (Spell) ได้เพราะคีย์บอร์ดสำหรับการค้นหาของ Que ใน M4 เป็นอักษรอังกฤษล้วน (ไม่ได้ใช้คีย์บอร์ดของระบบปฏิบัติการ) ... เวลาจะค้นหาต้องไล่จากใกล้ไปไกล (Near Current Location) อย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งหากเรามี Waypoints หรือ Custom POIs อยู่เป็นจำนวนมาก การค้นหาจะทำด้วยความยากลำบากมาก

Quest สนับสนุนแผนที่ภาษาไทยเต็มตัวแล้ว อีกทั้งมีเมนูภาษาไทย คำสั่งภาษาไทย ค้นหาด้วยอักษรไทย เสียงพูดนำทางก็ไทย ... ไทยทั้งแท่งตั้งแต่เปิดกล่องเลยครับ .......... Wang


From : ปิยะ [ 17 พ.ค. 49 - 12:22:48 น. ]

ความเห็นที่ 141
ลองดูที่นี่ครับ มีภาพประกอบภาษาไทยบน M4 ครับ
http://www.smart-mobile.com/forum/viewtopic.php?t=100476
From : V6 [ 17 พ.ค. 49 - 13:01:16 น. ]

ความเห็นที่ 142

มา Post รูปจาก Smart-mobile ครับ
From : V6 [ 17 พ.ค. 49 - 13:07:29 น. ]

ความเห็นที่ 143

ผมอยู่ออสเตรียเลียอยู่
กำลังจะออกไปซื้อเจ้าM4ตัวน้อย ในราคาAU$825= 24,700bath
ที่ http://www.gpsoz.com.au/garmin.htm ผมทำงานส่งอาหารอยู๋ร้านอาหารไทยวันหนึงต้องวิ่งไปประมาณ20กว่าที่แล้วต้องทำเวลาด้วยซิ่งไม่ให้ลูกค้าแต่ละที่รอนานเกินครึ่งชั่วโมง
ก่อนหน้านี้ใช้ NAVMAN c850อยู่แล้ว แต่จอดรถไว้หลังร้านมีมีดีมาทุบกระจกแล้วขโมยเจ้าC850ผมไป
เห็นว่าM4 มีลูกเล่น ตรวจหาแล้วเตือนว่าเราอยู่ในเขตจับความเร็วหรือ speed camara ซิ่งในsydney มีกล้องแบบนี้เยอะมาก ผมโดนไปหลายรอบแล้วโดนที่เราไม่รู้ตัวเลย พอรู้อีกทีก็มีบิลมาเรียกเก็บเงินที่บ้านแล้วซิ่งโดนครั้งหนึงที ประมาณ 3000กว่าบาท จุกเหมือนกัน อยากทราบลูกเล่นแบบนี้M4ที่เมืองไทยมีรึเปล่าคับ แล้วจะรายงานประสิทธิภาพการใช้งานที่นี่ให้ได้ชมกันคับ

ตอบ .......... ยินดีต้อนรับครับ

ลูกเล่นดังกล่าวไม่ได้ถูกฝังไว้ในแผนที่ Thailand City Select ... เหตุผลหนึ่งก็คือบ้านเรายังไม่ได้ใช้ Speed Camera และอีกเหตุผลหนึ่งก็คือการตรวจจับความเร็วบ้านเราใช้ Speed Radar Gun ซุ่มไม่ซ้ำที่กันแล้ววิทยุไปบอกด่านข้างหน้า ... แต่เราก็สามารถสร้าง Custom POIs โดยฝัง Speed Alerts ซึ่งเราสามารถกำหนดความเร็วได้เองลงบนถนนตรงจุดที่มีการแอบซุ่มตรวจจับความเร็วบ่อยๆได้ครับ ... แล้วรายงานผลการใช้งาน M4 ข้ามทวีปมานะครับ .......... Wang


From : TuMMe [ 20 พ.ค. 49 - 11:37:13 น. ]

ความเห็นที่ 144

เรียน อ.หวัง
ผมซุ่มอ่านมานาน ได้ความรู้ดีมากครับขอเป็นกำลังใจให้ครับ แต่มีเรื่องรบกวนหน่อยครับ คือผมได้โหลด GPS10th_Voice.rar มาแล้วแต่แปลงให้เป็น .wav จะเอาไปเทใส่แฟ้มเสียงที่โหลดเพิ่มจากแผ่นไม่ได้ เลยยังสอนให้ M4 ของผมพูดไทยไม่เป็น รบกวนอ.หวังหรือเพื่อนๆช่วยแนะนำด้วย ขอบคุณครับ

ตอบ ........... เอา WinRAR ไปใช้ฟรี 40 วันได้จาก Download.com - WinRAR ครับ ............ Wang

From : งมโขง [ 21 พ.ค. 49 - 02:48:50 น. ]

ความเห็นที่ 145
ขอบคุณครับ
From : งมโขง [ 22 พ.ค. 49 - 01:01:37 น. ]

ความเห็นที่ 146

ผมซุ่มอ่านมานานเหมือนกันครับ ขอขอบคุณอ.หวัง ที่ได้ให้ความรู้ครับ

ตอบ .......... ยินดีต้อนรับครับ .......... Wang

From : TheDrifter [ 24 พ.ค. 49 - 00:37:21 น. ]

ความเห็นที่ 147

พยายามลบแผนที่ USA ยังไงก้อยังไม่ได้อ่ะครับ เปลี่ยนชื่อแล้วก้อไม่ไปครับ
ท่านใดพอจะแนะนำเมเติมได้รึเปล่าครับ

ตอบ ........... Rename ชื่อโฟลเดอร์ Garmin ใน Safe Storage ให้เป็นชื่ออื่น แล้วทำการ Soft Reset เพื่อสลัดการรับรู้ว่ามีแผนที่อเมริกาอยู่ในเครื่อง การผูกติดไฟล์แผนที่ก็จะได้รับการปลดปล่อย จากนั้นก็เข้าสู่ Properties เพื่อตรวจสอบ Attributes ของ GMAPPROM.img ให้แน่ใจว่าไม่มีเครื่องหมายถูกหน้า Read-only และ System ... หลังจากนี้ไปก็ลบ GMAPPROM.img ได้เลย ... อย่าลืมสำรองไฟล์ออกมาก่อนนะครับ ........... Wang

From : superboy [ 24 พ.ค. 49 - 08:23:11 น. ]

ความเห็นที่ 148
ไม่ทราบว่าใครเคยทำให้ M4 เสียบ SD-BlueTooth ได้บ้างอะครับ คือถ้าทำได้จะได้เผื่อความแรงให้กะมือถือบ้าง แล้วถ้าใช้ได้ ใช้ของยี่ห้ออะไร ค่าตัวสักเท่าใดครับ
From : SathitP [ 26 พ.ค. 49 - 10:08:19 น. ]

ความเห็นที่ 149

ทำได้เรียบร้อบแล้วครับ ขอบคุณ อ.หวังด้วยครับ

ตอบ .......... ยินดีครับ .......... Wang

From : superboy [ 27 พ.ค. 49 - 09:44:36 น. ]

ความเห็นที่ 150

สวัสดีครับ อ.หวัง ผมเป็นสมาชิก m 4 แล้วจนได้ แต่ผมจำได้ว่าเคยเห้นบางคนเคยpost เกี่ยวกับ mapsouce ที่จะลงในPC ที่ให้มาใน dvd ที่มาในกล่องแต่ของผมไม่เห็นมี มีแต่program sync จึงเรียนถามรายละเอียดด้วยครับ (ผมซื้อจากร้าน Platinum ฟอร์จูน) ขอบคุณครับ

ตอบ .......... iQue M4 ชุด 32,000 บาท จะมาพร้อม DVD 1 แผ่นในซองพลาสติค บนแผ่นเขียนว่า Companion DVD for iQue M4 ... ข้างแผ่นด้านซ้ายเขียนว่า DVD นี้ประกอบด้วย City Navigator North America NT v7 และ MicroSoft Active Sync ... เมื่อติดตั้งบนคอมพ์แล้วก็จะได้ MapSource - N America ... เท่าที่ทราบ ยังไม่มี M4 ใน Package อื่นที่ตัดแผนที่ต่างประเทศทิ้งไป ... หากคิดว่าได้ของไม่ตรงกับความเป็นจริง สอบถามจากร้านค้าที่ซื้อมาหรือ ESRI 02-266-9948 นะครับ .......... Wang

From : Moo Don [ 27 พ.ค. 49 - 23:03:55 น. ]

ความเห็นที่ 151

แล้วทำอย่างไรถึงจะมีแผนที่ประเทศไทยโชว์ใน Map Source ได้ละครับ ขนาดลองขอไปทาง ESRI แล้วเข้าก็ส่งแผ่น CD ให้แผ่นนึง ลงดูแล้วก็ไม่ปรากฏประเทศไทยในแผนที่แต่อย่างใด มึนเลยครับ

ตอบ ............ แผ่น CD ที่ได้จาก ESRI จะมีไฟล์แผนที่ Thailand City Select ชื่อ GMAPSUPP.img ซึ่งเปิดได้เฉพาะบนเครื่องรับเท่านั้น ... ถ้าต้องการแผนที่ประเทศไทยบน MapSource ... ลองอ่าน ภาค 63 ความเห็นที่ 58, 67, 68, 73, 75 ดูนะครับ ........... Wang

From : SathitP [ 31 พ.ค. 49 - 11:21:54 น. ]

ความเห็นที่ 152

อยากถามอ.เรื่อง เลขที่บ้านอ่ะคับ map citythai สามารถใส่เลขที่บ้านได้ไหมคับ mapที่นี่ ใส่ได้ และนำเราไปจอดหน้าบ้านได้เลย

ตอบ ............. แผนที่ Thailand City Select ยังไม่สามารถค้นหาด้วยบ้านเลขที่ได้ สาเหตุนึงก็เพราะบ้านเลขที่ส่วนใหญ่ของเราไม่ได้เรียงติดๆกันเป็นพรืดจนสามารถใส่สมการทางคณิตศาสตร์เพื่อ Interpolate ตำแหน่งด้วยบ้านเลขที่ได้ ... เวลาค้นหา Addresses ก็ไม่กรอกบ้านเลขที่ซะเฉยๆ แล้วเครื่องก็จะหาถนนหรือซอยที่ต้องการได้ครับ ............ Wang

From : TuMMe [ 2 มิ.ย. 49 - 20:43:51 น. ]

ความเห็นที่ 153

ลืมอีกเรื่องไปคับ Windscreen Suction Mount มันคือ mount ที่ติดตั้งในรถเป็นแบบแนวนอนได้ใช่ไหมคับ แล้วเวลา จาเปิดเสารับจะต้องเอียงตามได้รึคับ

ตอบ ......... ไม่ควรครับเพราะเวลารถกระเทือน ตัวเครื่องอาจหลุดจาก Bracket ได้ ... อีกทั้งความสะเทือนของรถอาจทำให้ "แกนหมุน" ในช่วงกลางของขาตั้ง "เป๋" ไปได้ด้วย ... นอกจากนี้เสาอากาศในตัวก็ไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่เห็นท้องฟ้าได้ดีที่สุด

จริงๆแล้ว "จอตั้ง" เป็นท่าที่ดีที่สุดในการใช้งานจีพีเอส เพราะแน่ใจว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่ชอบมุมมองแบบ Track Up หรือ 3-D ซึ่ง "จอตั้ง" จะอำนวยให้เราเห็น "ข้างหน้า" ได้มากกว่า "จอนอน" ... แต่ถ้าชอบ North Up เหมือนผม จอนอนหรือจอตั้งก็ไม่มีความแตกต่างครับ ............ Wang


From : TuMMe [ 2 มิ.ย. 49 - 20:50:42 น. ]

ความเห็นที่ 154

เรียนถามท่านผู้รู้
ผมมีปัญหาเรื่องลงเสียงภาษาไทยในM4 ไม่สามารถทำได้ทั้งที่อ่านทบทวนหลายเที่ยว ผมสามารถcoppyเสียงภาษาไทยลงเก็บไว้ในSDcardแล้ว และลงเสียงภาษาผรั่งเศสเป็นภาษาที่2แล้วใน Garmin-voice จากนั้นผมได้coppyเสียงภาษาไทยมาทับภาษาฝรั่งเศศ ทำยังไงก็ไม่ยอมพูดไทยผมไปเลือกที่ Q-setting-audio-voice ก็เห็น2ภาษา เลือกภาษาใดก็พูดภาษานั้น แต่ไม่พูดไทย อ่านจากของหลายท่านที่ทำได้แล้ว ยังกับว่าง่ายๆ ขอความกรุณาที่ที่รู้ช่วยสอนวิธีอย่างละเอียดอีกสักครั้ง สำหรับคนมือใหม่ซิงๆ คิดว่าคงมีอีกหลายคนที่ยังมีปัญหาอยู่ ขอขอบพระคุณล่วงหน้าครับ

ตอบ ........... ไม่ทราบว่าได้ทำการ Soft Reset ด้วยการจิ้มตูดหนึ่งทีหรือยังครับ เพื่อกระตุ้นให้ Que รับรู้ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น .......... Wang

From : สมชาย [ 3 มิ.ย. 49 - 16:29:00 น. ]

ความเห็นที่ 155

เรียน อ.หวัง
ผมได้ Soft Reset หลายครั้งแล้วครับ ผมคิดว่าคงทำอะไรผิดขั้นตอน จึงไม่เป็นไปตามที่ อ.ได้แนะนำไว้ครับ

ตอบ ........... ตามหลักการแล้วก็ไม่น่าจะมีอะไรผิดพลาด งงตรงที่ว่าเสียงภาษาฝรั่งเศษก็ยังอยู่ทั้งๆที่ได้ย้ายเสียงไทยมาทับแล้วซึ่งบ่งบอกได้ว่ายังมีไฟล์ WAV ภาษาฝรั่งเศษอยู่ในเครื่องอย่างสมบูรณ์ ... ก็ไม่ทราบจะช่วยอะไรได้อีกนอกจากจะขอเครื่องมาดู ... เอาไว้รอความเห็นของเพื่อนๆที่เคยลงเสียงไทยมาเพิ่มเติมดีกว่านะครับ ............. Wang

From : สมชาย [ 3 มิ.ย. 49 - 21:01:18 น. ]

ความเห็นที่ 156

สวัสดีครับ อาจารย์หวังและเพื่อนสมาชิก หลังจากที่ได้เพลิดเพลินกับการใช้M4 มาตลอด
ตอนนี้เริ่มจะซุกซนอยากจะสลัดแผนที่USAจากเครื่อง ก็คงต้องสำรองแผนที่นี้ลงในNotebook
ก่อนแต่ว่าได้ลองทำแล้วหลายครั้งแต่ไม่สามารถโอนผ่าน ActiveSyn (USB)ได้
ขั้นตอนที่ทำนะครับ Renameแล้ว Softstartแล้ว ตรวจAttributesแล้ว เอาcheckboxออกทั้งหมด ในขณะที่โอนข้อมูลใช้เวลาประมาณ15นาที Progressของการcopy ขึ้นสองขีด แล้วมีหน้าต่างขึ้นมาแจ้งว่า ประมาณว่าอุปกรณ์ปลายทาง(M4)ไม่พร้อมทำงาน หลังจากนั้นได้เข้าไปดูในActiveSyn ลองเลือกแบบไม่convert file แล้ว ก็ยังไม่ผ่านครับ ไม่ทราบว่ามีวิธีใดอีกบ้างครับ

ตอบ ............. ผมเองยังไม่ได้ลบแผนที่อเมริกาออกจาก M4 เลยเนื่องจากเครื่องที่ผมเป็นตัว Demo ... เห็นคุณ kongi แห่ง gps4you.net ก็อปใส่ SD Card 1 GB ได้โดยไม่มีปัญหาอะไรเลยครับ .............. Wang

From : คนหน้ากลม [ 4 มิ.ย. 49 - 07:35:01 น. ]

ความเห็นที่ 157
ถึงคุณคนหน้ากลมครับ
ตอนแรกผมก้อประสบปัญหาเช่นเดียวกันครับ ลองวิธีนี้น่ะครับ
1.ลงโปรแกรมพวกFile Explorerในเครื่อง
2.หาSD Cardขนาด 1G มา1ตัว ใส่ลงในช่องแทนแผ่นที่แถมมากับเครื่อง
3.Copy USA Map ลงบน SD Cardโดยใช้โปรแกรม File Explorer ช่วงนี้จะนานนิดหนึ่งน่ะครับ
4.จากนั้นค่อยลบแผนที่ USA Map จาก Self Storage ครับ
From : Teerapoj [ 5 มิ.ย. 49 - 10:30:42 น. ]

ความเห็นที่ 158
เคยลองใช้ ActiveSync ก๊อบแล้วครับก็ใช้ได้ แต่กินเวลา 4 ช.ม. จึงแล้วเสร็จครับ ทางที่ดีก๊อบใส่ SD ตัวเอ้ ดีกว่า ส่วนของผมก๊อบแผนที่ไทยใส่ไปใน Storage 1 G ของเครื่องเลยจะได้วาดแผนที่เร็วๆ ส่วนแผนที่อเมริกาก็เก็บไว้ที่เดิมนั่นแหละ ส่วนจะใช้พื้นที่เก็บอย่างอื่นขอเลือกเก็บไว้ใน SD ดีกว่า

From : SathitP [ 5 มิ.ย. 49 - 13:46:27 น. ]

ความเห็นที่ 159

ถามผู้รู้ครับ คือ M4 ของผมเมื่อสองวันที่ผ่านมามีอาการผิดปกติ ตอนกำลังเจื้อยแจ้วก็เกิดอาการเสียงกระชากคือเสียงจู่ๆ ก็ดังขึ้นคล้ายเสียงแตกแล้วก็แผ่วลงไปเหมือนมีใครไปเร่งเสียงแล้วลดเสียงให้ สักพักเสียงหายไปเลยครับ กดให้ลองพูดก็ไม่พูด เลยลองเสียบหูฟังปรากฏว่ามีเสียงปกติ พอกลับถึงบ้านเลยลอง Reset เครื่องจากก็ไม่หายทีนี้กลับยิ่งแย่ลงไปอีก คือต้องใช้หูฟังอย่างเดียวแล้วเหมือนกับว่า ไม่มีสายกราวของลำโพงเพราะเสียงเกิดการหักล้างเสียงกลางหายเลยลองต่อกับเครื่องเสียงแล้วขอยืมสายดินที่ขั้วเสียบชาร์ตตรงกรอบที่ใช้ลงกราวด์เสียงออกปรกติพอดีดึกแล้วเลยปิดเครื่องไป เช้าขึ้นมาลองเปิดดูเสียงจากลำโพงก็กลับมาดังให้ดีใจได้ไม่ถึงนาทีก็เจออาการเดิมอีก เลยลองปิดเครื่องแล้วชาร์ทไฟให้เต็มทีนี้เป็นเด็กดีได้ชั่วโมงเศษ พาผมมาถึงที่ทำงานได้ พอจอดรถเสียงหายอีกแล้ว มันเป็นอะไรกันนักกันหนา จะว่าสายขาดมันก็ไม่น่าจะติดๆ ดับๆ นี่ลองโทรไปหา ESRI แล้ว เขาบอกให้เข้าไปดูแต่ไม่มีเครื่องสำรองให้ใช้ เพิ่งซื้อมาแค่เดือนเศษๆ เอง เคยเอาไปเปลี่ยนเครื่องมาครั้งนึงแล้วครับ เพราะซื้อมาวันแรกก็เจออาการคล้ายๆ กันคือพอเสียบชาร์ทคืนเดียวรุ่งเช้าใบ้กิน เลยเอาไปเปลี่ยนเพราะอยู่ในกำหนด 7 วัน แต่นี่ก็เครื่องใหม่เครื่องที่สองแล้วยังเจออาการเดิมอีก แต่ทีนี้ให้ใช้เดือนเศษๆ มีใครเจออย่างผมบ้างไหมเนี่ย ไม่รู้โชคดีหรือโชคร้ายกันแน่ ซื้อเครื่องเดียวได้ใช้สองเครื่องแล้ว แต่ไม่ถึงสองเดือนก็อาการเดิมอีก ไอ้เรื่องซ่อมหรือเปลี่ยนเครื่องไม่วอรี่หรอกครับ แต่ต้องขับรถจากต่างจังหวัดเข้ากรุงเทพฯ เนี่ย หลายตังอยู่...

ตอบ ........... ก็ขอให้ผ่านพ้นปัญหานี้ไปได้ด้วยดีนะครับ ... ทราบมาว่า M4 ล็อตใหม่จะเข้ามาในเร็วๆนี้ครับ ........... Wang

From : SathitP [ 5 มิ.ย. 49 - 14:08:41 น. ]

ความเห็นที่ 160

สวัสดีครับ อ.หวัง
ผมเป็นสาวก M4 มาประมาณ 1 เดือนแล้วจึงมีปัญหาบางประการมาขอคำแนะนำจาก อ.หวังครับ
1 มีวิธีใดที่จะสามารถบริหารจัดการกับ recent finds บ้างครับเพราะหลังจาก where to ไปหลายที่แล้วจะมีสถานที่ซึ่งเราไม่อยากให้เกะกะตาในหน้าแรกจะสามารถลบทิ้งไป เหลือจุดหมายเก็บไว้เฉพาะที่เราจะไปอีกภายหลังได้หรือเปล่าครับ
2 เราสามารถสร้างแผนการเดินทางในคอมๆก่อนแล้วไปโหลดลง M 4 ภายหลังได้ไม๊ครับเพราะคิดว่าน่าจะดีกว่าเพราะคงจะสามารถวางแผนการเดินทางได้ละเอียดกว่า
3 สืบเนื่องจากข้อ2 ผมเจอปัญหาจากการที่มันพาผมเข้าไปในเส้นทางผ่านกลางหมู่บ้าน(คงเกิดจากเราเลือกเป็น shorter distance)ซึ่งบางสถานที่มีปัญหารถผ่านไม่ได้แล้วมันพาเราเข้าไปแล้วต้องย้อนกลับทางเดิมอีกเสียเวลามากกว่าปกติอีก(อาจโดนไล่ยิงหัวด้วย)
4 สืบเนื่องจากข้อ2 (อีกแล้ว)ผมคิดเอาเองว่าน่าจะมีผลจากการที่เราควรสามารถลงแผนที่ใน คอมๆได้ ซึ่งจำได้ว่า อ.หวังเคยตอบเพื่อนสมาชิกว่า ทาง ESRI อาจให้โอกาสลูกค้าในการใช้งานนั้นได้ซึ่งจะเป็นประโยชน์มาก ขอบคุณครับ

ตอบ .........
 1. ไม่มีครับ รายการใน Recent Finds นั้นลบไม่ได้ไม่ว่าจะบางส่วนหรือทั้งหมดก็ตาม ... Recent Finds จะมีจำนวนได้สูงสุด 40 รายการ ... เมื่อเต็มแล้วจุดที่เราเข้าไปหาข้อมูลก็จะถูกเพิ่มเข้ามาในรายการของ Recent Finds และจุดที่เก่าที่สุดก็จะถูก "เบียด" ตกไป

 2. ได้ครับถ้ามีแผนที่ MapSource ของพื้นที่ที่สนใจติดตั้งอยู่ในคอมพ์ และแผนที่นั้นจะต้องมี Route Calculation (Auto Routing) ด้วย เช่นแผนที่บน MapSource - N America ที่มากับเครื่อง ... แต่สำหรับการใช้งานในประเทศไทยแล้ว เราจะต้องมีแผนที่ MapSource - Thailand City Select for PC ซึ่งทาง ESRI แยกขายต่างหากครับ

 3. Auto Routing พอใช้เป็นแนวทางในการเดินทางได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ควรตรวจสอบเส้นทางจากเจ้าถิ่นหรือผู้ที่เคยไป แล้วใช้ Via Points ปรับแต่งเส้นม่วงให้ตรงกับเส้นทางที่ได้รับคำแนะนำ

 4. MapSource - Thailand City Select มีราคาสูงมากถึงสามหมื่นกว่าบาท เหมาะสำหรับหน่วยงานหรือองค์กร ... ใช้ประโยชน์จากที่เราสามารถลากแผนที่บนจอ Touch Screen อันสะดวกสบายของ M4 เพื่อตรวจสอบและปรับแต่งเส้นม่วงดีกว่าครับ
........... Wang


From : Moo Don [ 6 มิ.ย. 49 - 13:32:39 น. ]

ความเห็นที่ 161

ฝากถึงผู้ใช้ M4 ทุกท่านนะครับ อ้างอิงจาก คห.159 วันนี้ผมเพิ่งเอาเข้าไปให้ ESRI เขาตรวจสอบ ยอมรับว่าบริการเขาดีประทับใจ โดยที่ให้เครื่อง M3 มาเป็นเครื่องสำรอง พอขับรถกลับถึงที่ทำงานช่างโทรมาบอกว่าซ่อมเสร็จแล้วครับ สาเหตุของอาการใบ้กินอยู่ที่ Jack Sterio ที่อยู่ตรงลำโพงจะมีสวิทช์อยู่ตัวนึงเป็นสวิตช์ทางกลเมื่อเสียบ Jack หูฟังเข้าไปจะทำการตัดวงจรไม่ให้ลำโพงทำงานหากถึง Jack ออกสวิตช์ต้องกลับมาเชื่อมกันทำให้มีสัญญาณไหลผ่านลำโพงให้เจื้อยแจ้วอีกครับ ปรากฏว่าไอ้เจ้าสวิตช์ตัวนี้คงจะสกปรกหรือขี้เกียจนี่แหละครับทำให้ M4 ที่แสนดีเกิดอาการใบ้รับประทาน แต่เท่าที่สันนิษฐานนะครับเนื่องจากหากปล่อยทิ้งไว้นานๆ อาการใบ้จะหายเองแต่ถ้าเสียบแจ๊คอีกก็ใบ้อีก ผมว่าแจ๊คตัวนี้อาจสกปรกและ/หรือเกิดอาการล้าของสปริงที่ทำหน้าที่ดีดสวิตช์กลับ ซึ่งทาง ESRI เขาให้ช่างเปลี่ยนให้เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ พรุ่งนี้จะได้ฤกษ์เข้าไปเอากลับมาโลดแล่นแถวชลบุรีสักที เพราะจากการเปรียบเทียบแล้ว M4 ไวกว่า M3 อย่างเห็นได้ชัดเลยครับ พอมาใช้ M3 แล้วอึดอัดพอตัว ฝากผู้ที่มี M4 ลองตรวจสอบ Jack ของท่านด้วยนะครับ เพราะเท่าที่ถามช่างเขาบอกว่าของผมเป็นเครื่องที่ 3 แล้วที่เกิดอาการนี้ ขอบคุณครับ

ตอบ ......... ขอบคุณครับ ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์สำหรับชาว M4 มากเลยครับ

เพื่อนๆที่มีอาการทำนองนี้ ก็ลองช่วยตัวเองด้วยการเอาปลั๊กหูฟังทาน้ำยาล้างคอนแท็คหมาดๆแล้วจิ้มเข้าๆออกๆรูแจ็คขณะปิดเครื่องสักหน่อยเผื่อ "ขาเตะ" สำหรับบายพาสสัญญาณเสียงจะได้อานิสงส์จากน้ำยาบ้าง แต่อย่าฉีดน้ำยาเข้ารูแจ็คนะครับ เดี๋ยวจะฟุ้งกระจายเละเทะข้างในไปหมด ... ถ้าอาการไม่ดีขึ้นก็ส่ง ESRI จะดีที่สุดครับ

สำหรับ M3 นั้น หากได้อัปรอมเป็น v 2.3 แล้วละก็ ความเร็วในการ "วาด" แผนที่ตีเสมอ M4 ได้เลย และถ้าใช้ควบคู่กับเสาอากาศภายนอกด้วยละก็ ประสิทธิผลใกล้เคียงกับ M4 ในราคาที่คุ้มค่ามากเลยครับ ........... Wang


From : SathitP [ 6 มิ.ย. 49 - 13:50:21 น. ]

ความเห็นที่ 162

สวัสดีครับ อยากทราบว่าM4 สามารถลงโปรแกรมอื่นที่ต้องการใช้ข้อมูลจากGPSร่วมด้วย เช๋น โปรแกรมสำหรับดูดาว(Pocket stars) หรือโปรแกรมสำหรับเตือนเมื่อถึงความเร็วที่กำหนด ได้อย่างไรครับ
ขอบคุณครับ

ตอบ .......... สบายมากครับ ... M3, M4, M5 สามารถส่งข้อมูลจีพีเอสในรูป NMEA Protocol เพื่อขับ Application อื่นที่ติดตั้งบน Windows Mobile 2003SE ในตัวเองผ่าน COM4 (COM2 สำหรับ M5) ดังที่แสดงไว้ในความเห็นที่ 1 วรรค 9 ครับ ........ Wang

From : คนหน้ากลม [ 7 มิ.ย. 49 - 17:03:29 น. ]

ความเห็นที่ 163

เรียนอาจารย์หวังครับ เคยอ่านพบจากความเห็นก่อนๆว่าที่ fileGARMIN. จะเก็บข้อมูล Almanac&Ephemeris Data ของดาวจากการเปิดรับสัญญาณใช้งานของเครื่อง ทีนี้ที่ M4 ของผม ผมลองสังเกตุดู ไอ้เจ้า file นี้มันสะสมข้อมูลอยู่ที่ 13k แล้วมันก็หยุดอยู่แค่นี้ ทังๆที่ผมใช้มาครังละนานๆจน Tracks ล้นแล้ว แล้วมาสังเกตุที่เปิดรับสัญญาณทุกครั้งมันจะเริ่มโหลดสัญญาณใหม่ทุกที แล้วก็ดาวบางดวงเช่น 25,11,30 ไอ้แท่งสัญญาณมันขึ้นสูงเร้าใจแต่มันขาวไม่ยอมทึบทั้งๆที่มันขึ้นต่อเนื่อง 4-5 ชัวโมงไม่มีอาการวูบวาบ อาการอย่างนี้ M4 ของผมมีปัญหาไหมครับ

ตอบ ........... จริงๆแล้วเครื่องรับสามารถบริหารจัดการข้อมูลภายในของเค้าได้เองได้โดยเราไม่ต้องไปยุ่งอะไรเลย เพราะฉะนั้นก็ไม่ควรไปกังวลกับไฟล์ *.nvm แต่อย่างใด ... สำหรับกรณีของคุณ “งมฯ” แนะนำว่า ให้โหลด Active Track ออกมาเก็บไว้ถ้าเห็นว่ามีความสำคัญ แล้วล้างท้องถ่ายพยาธิ Active Track ในเครื่องออกไป (ถ้าจะจัดการกับ Active Track ว่าจะเก็บหรือจะลบทุกครั้งหลังเดินทางได้ก็ยิ่งดี) จากนั้นซอฟรีเซทให้ RAM สดชื่นแล้วลองใช้ดูว่าเห็นความแตกต่างในแท่งสัญญาณหรือไม่นะครับ .......... Wang

From : งมโขง [ 8 มิ.ย. 49 - 02:00:35 น. ]

ความเห็นที่ 164

สวัสดีครับ อ.หวัง รบกวนอีกแล้วครับอยากขอคำแนะนำในการใช้ Custom POI Sets ด้วยครับเพราะเห็นใน DVD ก็มีโปรแกรม POI Loader แต่ไม่ทราบวิธีใช้ครับ
ขอบคุณครับ

ตอบ ......... ยังไม่แนะนำให้ใช้ Custom POIs นะครับ เหตุผลอยู่ในความเห็นที่ 123 ข้างบนครับ ......... Wang

From : Moo Don [ 8 มิ.ย. 49 - 16:26:40 น. ]

ความเห็นที่ 165

ผมซื้อ M3 มาใช้ได้อาทิตย์เดียว(ช่วง กพ.49)ก็ต้องส่งเข้าศูนย์ซ่อม(ปัญหาเดียวกับคุณ nop/HKT และคุณโตบางพลัด) และเมื่อต้นเดือนนี้(มิย.49)พึ่งได้เครื่องแต่ก็ใช้ได้แค่วันเดียวก็กลับบ้านเก่าแล้ว

ตอบ ........... เอ ทำไมถึงเป็นหยั่งงี้ ก็หวังว่าคงจะได้ใช้ M3 ตัวใหม่อย่างสบายใจในเร็ววันนะครับ ......... Wang

From : Lato [ 13 มิ.ย. 49 - 15:44:35 น. ]

ความเห็นที่ 166
ขอบคุณมากครับ อ.Wang ผมก็ภาวนาให้เป็นเช่นนั้นครับ ( M3 เครื่องใหม่ )
From : Lato [ 14 มิ.ย. 49 - 15:18:12 น. ]

ความเห็นที่ 167
สวัสดี อ.หวัง และเพื่อนๆ ครับ
ไม่ทราบว่าทราบข่าวหรือยังครับว่า ESRI มี M3 และ M4 รุ่นประหยัด ตัดแผนที่อเมริกาออก แล้วลดราคาลงแล้วครับ โดย M3 เหลือ 16,500 บาทรวม vat แล้ว และ M4 เหลือ 25,800 บาท รวม vat แล้ว
รายละเอียดตามลิ้งค์นี้ครับ ขอบคุณเว็บ www.mrpalm.com ด้วยครับ
http://www.mrpalm.com/list3.php?cont_id=292

From : Marut [ 22 มิ.ย. 49 - 10:19:23 น. ]

ความเห็นที่ 168
สวัสดีครับ
เห็นราคาใหม่แล้ว น่าดีใจแทนคนที่ยังไม่ได้ซื้อนะครับแต่ข่าวนี้คงบอกคนคุมบัญชีที่บ้านไม่ได้
ไม่ยังงั้นโดยดุแน่ ดังนั้นเพื่อไม่ให้ประโยชน์ที่ได้ซื้อหามาเสียไปคงต้องเก็บตังค์บินไปUSAใช้แผนที่ซะให้คุ้ม
From : คนหน้ากลม [ 22 มิ.ย. 49 - 16:24:39 น. ]

ความเห็นที่ 169

ใช้ M4มา1สัปดาห์แล้ว สัญญาณแรงดีจริงๆ
มีข้อสงสัยถามครับ
ผมลงThaiWinCE ProfessionalEdition version2.10.8.20แล้ว
ทำยังไงถึงจะใช้ thaiWinCE keyboard ได้ครับ
คือจิ้มตรงthaiWinCE keyboard แล้วก็ยังเป็นkeyboardภาษาอังกฤษอยู่เหมือนเดิม
ไม่ยอมเปลี่ยนเป็นkeyboardภาษาไทย

ตอบ ........... พอดีผมไม่ได้ติดตั้งภาษาไทยสำหรับ PDA ลงใน M4 เสียด้วย ... คงต้องรอความเห็นจากเพื่อนๆที่ใช้ ThaiWinCE นะครับ ... แต่อ่านจากอาการแล้ว คิดว่าน่าจะ Uninstall แล้วลงใหม่ครับ ......... Wang

From : Ammo [ 24 มิ.ย. 49 - 01:01:27 น. ]

ความเห็นที่ 170

ยอดเยี่ยมและสุดยอดจริงๆครับ เวบไซท์นี้(หมายถึงตัวอาจารย์แหล่ะครับ) นานๆเข้ามาทีครับ ตอนนี้กำลังหาเครื่องที่ เป็น Srif III อยู่ครับ ผมเดินทางบ่อยได้ใช้ประโยชน์จาก GPS มากๆ สนใจตัว M4 มากครับ มีเรื่องรบกวนอาจารย์หรือและท่านผู้รู้ครับ ผมใช้ IQ-3600 (จาก ESRI) และได้ซื้อ แผนที่ Europe (จากESRI) มาใช้เพิ่มเติม ไม่ทราบว่า ถ้าซื้อ M4 มาใช้ จะสามารถใช้แผนที่ Europe ที่ซื้อมาใช้กับ IQ-3600 ได้มั๊ยครับ รบกวนแค่นี้ครับ

ตอบ ........... ยินดีต้อนรับครับ

ถ้าเป็นแผนที่ยุโรปหรือแผนที่ Detailed Map อะไรก็ตามที่มาพร้อมเครื่องรับรุ่นใดรุ่นหนึ่ง เราจะได้ 2 Licenses ... License แรกสำหรับโหลดแผนที่มาใช้บนเครื่องที่มาพร้อมแผนที่ ... License ที่สองจะสามารถใช้กับเครื่องรับ Garmin (รุ่นโหลดแผนที่ได้) ได้อีกเครื่องหนึ่ง ... แต่สำหรับแผนที่ที่ซี้อเพิ่มเติมนั้น ไม่ทราบว่ามีเงื่อนไขกี่ License ... คงต้องสอบถาม ESRI 02-266-9948 จะได้ความกระจ่างที่สุดครับ .......... Wang


From : commercialpilot [ 26 มิ.ย. 49 - 12:07:00 น. ]

ความเห็นที่ 171

สอบถามเพิ่มเติมอีกนิดนึงครับ ใครพอจะมีข้อมูลว่า Garmin จะออก GPS-PDA-PALM ที่ใช้Srif III เร็วๆนี้มัยครับ

ตอบ ......... ปกติแล้ว เวป Garmin จะออกข่าวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆก่อนวางตลาดจริงตั้งสองถึงสามเดือนเลยละครับ ... สำหรับสเปคที่ถามนั้น ยังไม่มีข่าวเลยครับ ........... Wang

From : commercialpilot [ 26 มิ.ย. 49 - 12:59:21 น. ]

ความเห็นที่ 172

อยากจะใช้ GPS กับ PPC phone window mobile 5 อาจารย์ พอจะแนะนำให้ได้ไหมครับ ว่าจะใช้ตัวไหนดี คือเป็นมือใหม่มากครับ

ตอบ ........... สำหรับผมแล้ว คงตกข่าว PPC ไปแล้วละครับ เพราะที่มีใช้อยู่ก็ล้วนแต่เป็น WM 2003/2003SE ทั้งนั้นเลย ... ลองถามคำถามเดียวกันนี้ที่ GPS 10 : FAQs สิครับ มั่นใจว่าจะได้รับคำตอบจากเซียนๆ PPC เพียบแน่ครับ .......... Wang

From : KJ [ 26 มิ.ย. 49 - 15:49:23 น. ]

ความเห็นที่ 173

(ref : 170) ขอบพระคุณหลายๆครับอาจารย์หวัง ผมได้สอบถามไปที่sell-man(sell-woman)ท่านนึง , บอกว่าใช้ได้ครับ (ส่วนตัวผมยังไม่ค่อยมั่นใจนัก) ก่อนซื้อจะ confirm กับฝ่ายเทคนิคอีกครั้งครับ ตอนนี้ยังไม่มีของอยู่ดี(ที่ESRI) คงได้เสียตังเร็วๆนี้แหล่ะครับ ใครสนใจ IQ-3600 ราคากันเองเชิญนะครับ

ตอบ ............ ผลการติดตั้งแผนที่ยุโรป License ที่สองเป็นอย่างไรก็ช่วยเขียนเข้ามาเล่าให้ฟังกันด้วยนะครับ ... จริงๆแล้วทาง ESRI ยังมี iQue 3600a สำหรับ Aviator ด้วยนะครับ ........... Wang

From : commercialpilot [ 26 มิ.ย. 49 - 23:49:30 น. ]

ความเห็นที่ 174

ในตอนนี้ที่ราคาทั้ง 2 ตัวลดลงมา
โดย M3 เหลือ 16,500 บาทรวม vat แล้ว และ M4 เหลือ 25,800 บาท
แต่ราคามันห่างตั้ง 9300 บาท

อ.หวัง ว่าจะซื้อรุ่นไหนคุ้มกว่ากันครับ
ดูว่า spec มันจะเท่ากัน

เพียงแค่ chip Srif III เท่านั้นที่ต่าง
แต่ราคามันห่างเกือบหมื่นเลยครับ

แล้วความสามารถนั้น ต่างกันแค่ไหนครับ

รบกวนด้วยครับ อ.

ตอบ .......... ถ้าพูดถึง Performance ระหว่าง M3 vs M4 ... ก็ต้องนำเรื่อง Map Rendering Speed (ความเร็วในการวาดแผนที่บนจอ) กับความเร็ว Route Calculation/Recalculation มาเป็นประเด็น ... ตอบว่า พอๆกันราวกับฝาแฝดเลยครับ

ถ้าต้องการใช้งานในเมืองไทยเป็นหลักซึ่งมีตึกระฟ้าไม่หนาแน่น นำทางส่วนใหญ่บนท้องถนนทางเรียบผสมลูกรังนิดหน่อย ไม่ได้ต้องเก็บ Track และแสดง Saved Tracks กับการลุย Off Road ในป่าเขา ... ลงทุนอีกประมาณพันบาทกับเสาอากาศภายนอกรถเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรับสัญญาณก็สามารถ "ตีตื้น" SiRF ได้ ... M3 คุ้มค่าสุดๆเลยครับ ............. Wang


From : ประกิต [ 27 มิ.ย. 49 - 14:50:40 น. ]


ความเห็นที่ 175

m3 เปิดโทรศัพท์มือถือไม่ได้หรอครับ

ตอบ ............... ทั้ง M3 และ M4 ไม่มี Bluetooth จึงไม่มีช่องทางที่จะสร้าง Partnership ที่จะต่อเชื่อมแบบไร้สายกับโทรศัพท์มือถือครับ .......... Wang

From : โก้ [ 28 มิ.ย. 49 - 03:08:53 น. ]

ความเห็นที่ 176

(ref:173) ขอบคุณสำหรับคำแนะนำเรื่อง IQ-3600a ครับ ผมจะนำเครื่องไปใช้ส่วนตัวเวลาไปเที่ยวหรือทำธุระอื่นๆครับ ส่วนที่ๆทำงานอยู่มีอุปกรณ์ค่อนข้างครบแล้วครับ.... แล้วจะแจ้งผลการใช้ second load license ให้ทราบครับ

ตอบ ......... แล้วจะรอฟังข่าวนะครับ .......... Wang

From : commercialpilot [ 28 มิ.ย. 49 - 10:00:25 น. ]

ความเห็นที่ 177

เรียนถามอาจารย์หวัง ครับ

M4 ที่มีแผนที่ไทยอย่างเดียวยังคงมี Safe Storage 900MB อยู่หรือเปล่าครับ

ขอบคุณครับ

ตอบ ......... M4 รุ่น Thai Edition ติดตั้งแต่แผนที่ประเทศไทยอย่างเดียว ยังคงมี Safe Storage 1 GB ว่างๆให้เราได้ใช้ประโยชน์ครับ ............ Wang

From : ศรัณย์ [ 28 มิ.ย. 49 - 11:47:24 น. ]


ความเห็นที่ 178

ขอสอบถามเกี่ยวกับ M3 ว่ามี Internal memory ขนาด 1 G เหมือน M 4 หรือเปล่าครับ
และในกรณี ลดราคาโดยไม่มีแผนที่อเมริกาของ M4 memory 1 G ยังคงอยู่หรือไม่ครับ

ตอบ ..........
 • M3 มี RAM : 64 MB, ROM : 32 MB, Safe Storage : 2.36 MB
 • M4 มี RAM : 64 MB, ROM : 32 MB, Safe Storage : 1 GB
  สำหรับ M4 รุ่น Thai Edition ติดตั้งแต่แผนที่ประเทศไทยอย่างเดียวมาใน SD Card ความจุ 128 MB ... ยังคงมี Safe Storage 1 GB ว่างๆให้เราได้ใช้ประโยชน์ครับ
............ Wang


From : art [ 28 มิ.ย. 49 - 13:17:14 น. ]

ความเห็นที่ 179

ขอถามเพิ่มเติมนะครับ M3 และ M4 สามารถเปิดโปรแกรมเพื่อใช้ศึกษาเส้นทางหรือให้แสดงเส้นทางจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งโดยไม่เปิด GPS หรือแผงรับสัญญาณได้หรือไม่ครับ เช่นใช้งานแบบ Offline เพื่อแสดงเส้นทางให้คนอื่นดูหรือศึกษาเส้นทางล่วงหน้า (ในที่ที่ไม่มีสัญญาณ) เป็นต้นครับ

ตอบ ............ ทั้ง M3 และ M4 ตราบใดที่เราเปิดโปรแกรมนำทาง (Que) ขึ้นมาใช้งานโดยไม่กางเสาอากาศในตัว ... ภาค GPS จะอยู่ในสถานะ Off ไม่รับสัญญาณดาวเทียม ... โดยที่เรายังสามารถเปิดแผนที่ ... ลากแผนที่ไปมา ... ซูมเข้าซูมออก ... ค้นหาจุดสนใจ (POIs) สามแสนจุดในแผนที่ ... เปิดหรือแก้ไข Waypoints ของเราหรือจะสร้างขึ้นมาใหม่จากการวางจุดบนแผนที่ ... สร้าง Auto Routing (แนะนำเส้นทางด้วยเส้นม่วง) จากจุดใดๆในแผนที่ไปยังจุดหมายใดๆใน Waypoints หรือ POIs หรือวางจุดบนแผนที่ ... เติมจุดแวะผ่าน (Via Points) เพื่อแต่งเส้นทางให้ตรงใจ ... จำลองการเดินทาง (Simulate Route) ... เรียกลำดับแยกที่จะต้องเลี้ยวมาตรวจสอบ(Turn by Turn Preview) ... ได้หมดครับ

เมื่อใดก็ตามที่เรากางเสาอากาศ เครื่องจะเข้าสู่สถานะ GPS On เพื่อรับสัญญาณดาวเทียมโดยอัตโนมัติ ... หรือไม่กางเสาแต่เสียบเสาอากาศภายนอกเข้าสู่เครื่อง เครื่องก็จะเข้าสู่สถานะ GPS On โดยอัตโนมัติเช่นกันครับ ......... Wang


From : saran [ 28 มิ.ย. 49 - 17:43:45 น. ]

ความเห็นที่ 180

รบกวนอาจารย์หวัง ช่วยเปรียบเทียบ ประสิทธิภาพและความแตกต่างระหว่าง M3 กับ M4
อย่างละเอียดอีกทีครับ เพื่อให้เพื่อนๆ เราอีกหลายคนที่กำลังจะตัดสินใจจะซื้อ M3 หรือ M4
มาใช้งานได้ทราบข้อมูลเปรียบเทียบที่ละเอียด และจะได้ตัดสินใจถูกต้องโดยไม่นึกเสียดาย
ในภายหลัง ผมคิดว่ามีหลายคนที่กำลังตัดสินใจว่าจะซื้อแบบไหนดี แบบว่ารักพี่เสียดายน้อง
ซึ่งก็รวมทั้งผมด้วย ขอบคุณครับ

ตอบ ............. ถ้าต้องการอย่างละเอียด ก็ทั้งหมดที่เขียนมาในรีวิวนี้พ่วงต่อด้วยรีวิว M3 ทั้งสองตอนเลยละครับ

สรุปเลยก็แล้วกัน ถ้าวัด Performance ทางด้าน Map Rendering Speed กับ Route Calculating/Recalculating Speed ... ทั้ง M3 และ M4 เหมือนกันเด๊ะทุกประการ

ถ้าวัดกันที่การรับสัญญาณดาวเทียมด้วยเสาอากาศในตัวเครื่องเอง ... M4 ดีกว่าด้วย SiRFstarIII Chipset ... แต่ถ้าเทียบ M3 กับเครื่อง Non-SiRF ด้วยกันแล้ว M3 อยู่ระดับหัวแถวเทียบชั้นกับ GPSmap 60CS ซึ่งเมื่อปีที่แล้วถือได้ว่าเป็นท็อปสุดแห่งจีพีเอสมือถือได้เลย ... ถ้าใช้งานบนท้องถนนเมืองไทย M3 + เสาอากาศภายนอกเพิ่มเติม ก็ใช้ได้ดีโดยไม่ต้องกังวลใจ ... ถ้าต้องการเผื่อใช้งานในเขต Metro ของ Hong Kong, Singapore, Tokyo, Manhattan ฟันธงว่าต้อง M4

ถ้าวัดกันที่ลูกเล่นในการบันทึก Track และเซฟ Tracks ต่างๆเพื่อแสดงเป็นเส้นสีเพิ่มเติมจากถนนบนแผนที่ ... ก็ต้องถามตัวเองว่า ใช้ขับรถในป่าเขาหรือไม่ ถ้าเข้าก๊วน 4x4 ขับรถลุยบน Trail ที่ไม่มีในแผนที่ ต้องการใช้เครื่องรับในการสำรวจเส้นทาง บันทึกเส้นทาง แบ่งปันเส้นทาง นำเส้นทางมาใช้ใหม่เพื่อเดินทางทับรอยเดิม ... ให้เลือก M4

ถ้าเดินทางบนถนนเพื่อการท่องเที่ยวแบบครอบครัวทั่วไป M3 มีลูกเล่นในการนำทางเหลือเฟือเทียบเท่า (จะดีกว่าด้วยซ้ำตรงที่สอดแทรกจุด Via Points ได้มาก ไม่จำกัดเพียงแค่จุดเดียวใน Nuvi หรือสอดแทรก Via Point ไม่ได้เลยใน c320 Thai OS) ตระกูล Nuvi และตระกูล StreetPilot ซึ่งมียอดขายดีที่สุดในบรรดาจีพีเอสรุ่นต่างๆของ Garmin ในตลาดผู้บริโภคทั่วโลกในปัจจุบันครับ ............. Wang


From : art [ 29 มิ.ย. 49 - 08:33:46 น. ]

ความเห็นที่ 181

ขอบพระคุณมากครับอาจารย์สำหรับคำตอบ ผมก็เหมือนคุณ art ครับคือกำลังจะซื้อแต่ว่าได้อ่านข้อมูลจากที่อาจารย์ทดสอบมาพอสมควรแต่ก็ยังคิดไม่ตกจริงๆครับ ตั้งใจว่าจะเลือก M3 เพราะราคา แต่กลัวเดินออกมาพร้อมกับ M4 น่ะสิครับเพราะอยากได้ Save Track เหมือนกัน ผมลองหา Manual ของ M3 และ M4 จากเว็บการ์มินแต่เจอเฉพาะคู่มือการใช้งาน Pocket PC ไม่เจอคู่มือโปรแกรม Que ครับเจอเฉพาะ Que อื่นๆที่เป็น 2D ไม่ทราบว่าอาจารย์พอจะมี Electronic Manual ของ 3D Que ไหมครับ ถ้ามีรบกวนแนะนำที่ดาวน์โหลดหรือกรุณาส่ง Email ให้จะเป็นพระคุณอย่างสูงครับ

อีกเรื่องที่ผมสงสัยคือเรื่อง Chip Sirf-Strt III ครับ ทราบมาว่า (ไม่ทราบว่าถูกต้องเพียงใด) เขาใช้ Algorithm วิเคราะห์สัญญาณที่อ่อนหรือสะท้อนอาคารมาเพื่อทำให้ Lock ดาวเทียมได้มากดวงขึ้นแต่ก็มีข้อเสียคือ Accuracy จะต่ำลง (ในกรณีสัญญาณอ่อน) เพราะผมเคยใช้ Sirf-Star III ของ Holux ใน Mode Static Navigation Off ก็เห็นเป็นอย่างนั้นจริงๆคือเมื่อสัญญาณอ่อนเช่นอยู่ในบ้าน ตำแหน่งที่ได้จะแกว่งไปมามาก ไม่ทราบว่าของ M4 เป็นอย่างนั้นหรือเปล่าครับ โดยเฉพาะเวลาไม่ Snap to Road

ตอบ .......... M4 มี Threshold ในการกรองการประมวล Heading หากไม่มีการเคลื่อนที่ (Motionless) อยู่ระดับหนึ่ง เมื่อเทียบกับ Holux GPSlim 236 แล้ว M4 มีอาการ "ควงหรือแกว่ง" น้อยกว่าครับ ......... Wang

From : sarantoo@gmail.com [ 29 มิ.ย. 49 - 09:20:58 น. ]


ความเห็นที่ 182
ผมหา Manual เจอแล้วครับขอโทษที่รบกวนครับ
From : saran [ 29 มิ.ย. 49 - 09:32:12 น. ]

ความเห็นที่ 183
ช๊อคเลย ถ้าลดราคาเร็วกว่านี้สัก 1 เดือนคงซื้อไปแล้ว เศร้าเลย
From : tan [ 29 มิ.ย. 49 - 09:36:16 น. ]

ความเห็นที่ 184

ขอถาม(คำถามพิเรนท์)เพื่อประกอบการตัดสินใจเพิ่มเติมครับอาจารย์ ว่า M3 สามารถลงโปรแกรม Que 2D แบบที่ใช้กับ GPS 10 แต่หันมาใช้ Internal GPS ของ M3 ได้หรือไม่ครับ คือผมเห็นว่า Que 2D มี Function พวก Track Log และ Create Route น่ะครับเผื่อต้องการใช้

ตอบ .......... ไม่คิดว่าจะได้ครับ นอกจากจะเสี่ยงกับการแชร์ Dynamic Link Library ชื่อเดียวกันแต่ต่างเวอร์ชั่นกันแล้ว ... M3/M4 ส่งออกแต่ Standard NMEA เท่านั้น ไม่ส่งออก Garmin Mode ที่ Que ของ GPS 10 ต้องการ

ถ้าต้องการเก็บ Track Log ให้ติดตั้ง NMEA Application เพื่อการนี้เพิ่มเติมซึ่งมีบานแบะใน Dale DePriest's Guide on PPC Navigation Softwares สิครับ ลิ้งค์นี้ลิ้งเดียวก็ครบเครื่องเรื่อง GPS Applications บน PPC แล้ว .......... Wang


From : saran [ 29 มิ.ย. 49 - 13:08:53 น. ]

ความเห็นที่ 185

เอ ถ้าซื้อ M4 รุ่น Thai Edition ไม่มีแผนที่อเมริกา แล้วจะเอาแผ่นที่อเมริกาจากเครื่องอื่นมาใส่ได้ไหมครับ จะใช้ได้เลยหรือเปล่าหรือต้องลงทะเบียนครับ เผื่อจะซื้อเครื่องที่สองจะได้ประหยัดงบ

ตอบ .......... ปกติแล้ว แผ่นติดตั้งแผนที่ประเทศนอกที่มาพร้อมเครื่อง Garmin รุ่นใดรุ่นหนึ่งจะมี 2 License … License แรกสำหรับเครื่องที่มาพร้อมกัน ... License ที่สองสำหรับเครื่อง Garmin อีกเครื่องรุ่นใดก็ได้ที่รับแผนที่ได้

ถ้ามี N America จากเครื่องที่มีอยู่แล้ว หรือจากเครื่องเพื่อน ก็สามารถติดตั้ง Lincense ที่สองเข้าสู่ M4 ได้ ... ถ้าไม่มีหรือหาไม่ได้ ... ESRI ก็ยังมี N America 1 License โดดๆในราคา 4,000 บาท ... ยังไงก็สอบถาม ESRI 02-266-9948 เพื่อความแน่นอนของข้อมูลนะครับ .......... Wang


From : SathitP [ 30 มิ.ย. 49 - 08:00:25 น. ]

ความเห็นที่ 186
ขอสอบถามรุ่นพี่ที่ใช้ M3, M4 ครับหลายคนคงคิดอยากรู้เหมือนผมว่า SD Buletooth ราคา
เท่าไหร่ครับ และสามารถหาซื้อได้ที่ไหน (กรณีอยู่ต่างจังหวัด) เท่าที่หาดู ผมเห็นใน Web
ส่วนใหญ่มีแต่ SD Wi-Fi ครับ
From : art [ 30 มิ.ย. 49 - 22:02:14 น. ]

ความเห็นที่ 187

1 ช็อคเหมือนกันเลยครับ เดือนกว่าเองราคาลดลง 6300 บาทเฉยเลยทั้งที่โทรถามแล้วก็ตอบว่าไม่มีแน่ ใจร้ายจัง แต่ก็ต้องทำใจอย่างเดียวแหละครับ เพราะแผนที่อเมริกาก็เอาเคลมไม่ได้ น่าจะเอาไปเทิร์นกับ mapsource ก็ยังดีนะจะได้โลดแล่นบน PC ได้บ้าง
2 รถผมติดฟิล์มกระจกหน้าของ 3M (บานหน้าทั้งบาน)มีผลกับการรับสัญญานของ M4 เต็มๆเลยครับแท่งสัญญานหายไปเยอะเลยตอนเปิดใหม่ๆต้องเอาออกไปตากลมนอกรถก่อน พอเอาเข้ามาวางในรถแท่งสัญญานจะลดลงจาก90%เหลือเพียง30% ยังคงใช้งานได้แต่โอกาสหลุดก็มีมากกว่าเวลาผ่านเข้าไปใต้ tollway วิภาวดี (จะใช้เสานอกก็กลัวเสียฟอร์มM4)อ.หวังมีแท็คติกบ้างไม๊ครับ ขอบคุณครับ

ตอบ .......... ถ้าโชคดีติดฟิล์มที่ขวางกั้นสัญญาณอย่างมาก คงต้องพึ่งเสาอากาศภายนอกแล้วละครับ ... SiRFstarIII + เสานอก ได้อึ้งกับความสุดๆในการรับสัญญาณแน่นอนครับ ........... Wang

From : Moo Don [ 2 ก.ค. 49 - 18:39:18 น. ]

ความเห็นที่ 188

แบบว่าได้รับอนุมัติงบมาไม่เกิน2หมื่น ก็เลยยังลังเลระหว่าง M3 กะ Quest ชอบ M3 นะแต่ติดที่ว่าไม่ถนัดกับรายละเอียดแผนที่ที่เป็นภาษา Eng ผมเน้นใช้ในรถเป็นหลักแต่อยากจะพกติดตัวด้วย เลือกไม่ถูกจริงๆ ไม่ทราบว่าเพื่อนที่ใช้ M3 M4 อยู่มีปัญหาในการสะกดชื่อถนน กันบ้างอ่ะเปล่าครับ

ตอบ ......... ลองอ่าน คู่มือแห่งการค้นหา POIs ก็จะพบว่ามีเทคนิคต่างๆที่จะช่วยให้การค้นหาด้วยภาษาอังกฤษตรงเป้าตรงประเด็นยิ่งขึ้นครับ ............ Wang

From : tbma [ 3 ก.ค. 49 - 18:47:33 น. ]

ความเห็นที่ 189

วันนี้ผมลองโทรไปที่ ESRI ทราบว่า M4 ล็อตใหม่คงเข้ามาประมาณอาทิตย์หน้า ผมถามถึง Safe Storage ว่ายังคงเป็น 1GB อยู่หรือไม่ได้รับคำตอบว่าคงเหลืออยู่ที่ประมาณ 128MB (เป็น SD หรือเปล่าไม่ทราบผมลืมถาม) หากอาจารย์หวังทราบข้อมูลที่แท้จริงอย่างไรรบกวน Confirm ให้ทราบด้วยครับ

ตอบ ........... คอนเฟิร์มจาก ESRI มาว่า M4 (Thai Edition) มี Internal Memory ในส่วนของ Safe Storage 1 GB เหมือนเดิมทุกประการ ... ฮาร์ดแวร์ภายในรวมทั้งเมมโมรี่ในเครื่องเหมือนเดิมไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ... อุปกรณ์ที่มาในกล่องก็เหมือนเดิม ... อีกทั้งแผนที่ประเทศไทยยังคงติดตั้งมาใน SD Card ความจุ 128 MB เหมือนเดิมอีกเช่นกัน ... ส่วนที่ถูกตัดออกไปก็เพียงแผนที่ N America รายการเดียวเท่านั้นครับ ............... Wang

From : saran [ 4 ก.ค. 49 - 13:58:00 น. ]

ความเห็นที่ 190
กรรมของผมเลยนะนี่ วันที่ 14 ก.ค. จะ road trip ไปภูเก็ต จอง M4 ไว้กับซีเอ็ดตั้งแต่ต้นเดือนที่แล้ว จะได้รับทันรึเปล่านี่ *-*
ESRI จ๋า เร่งมือเอาเข้ามาเร็วๆหน่อยจ้า พลาดไปหลาย trips แล้ว T-T

From : Cat from the south [ 5 ก.ค. 49 - 16:27:05 น. ]

ความเห็นที่ 191

อิงความเห็นที่187 รบกวนอ.หวังช่วยแนะนำเสาภายนอกด้วยครับที่ลงตัวกับM4 ถ้าเป็นของดีราคาถูกจะดีไม่น้อย

ตอบ ......... ก็คงต้อง Holux หนะครับ ที่พูดถึงยี่ห้อนี้บ่อยก็เพราะมีสมาชิกใช้มาตั้งแต่สองหรือสามปีที่แล้วเมื่อ iQue 3600 วางตลาดใหม่ๆ และยังไม่มีใครบ่นเข้ามาเลยว่ายี่ห้อนี้ทำเครื่องพัง สำหรับราคา ลองสอบถามคุณก้อง 01-985-9181 ดูนะครับ ......... Wang

From : Moo Don [ 6 ก.ค. 49 - 10:32:26 น. ]

ความเห็นที่ 192

อุอุ ผมว่าจะเอาเจ้า M4 ไปตลุย ญี่ปุ่นเสาร์นี้ ป่านนี้เครื่องยังนอนรอซ่อมอยู่ ที่ สาธรนครเลยครับเครื่องเพิ่งซื้อเอง (แต่ Void เดือน 5 อ่ะ) ไม่รู้ esri จะใจดีให้ยืม เจ้า nuvi ไปเล่นหรือเปล่า

ตอบ ............ มีลุ้นครับ .......... Wang

From : Bugs [ 6 ก.ค. 49 - 21:44:16 น. ]

ความเห็นที่ 193

ผมมือใหม่ ตั้งใจจะซื้อ M3 ขอเรียนถามว่า จะเอา M3 ไปขับ Ozi หรือ Mapsource ตาม garmin gps 60 & gps map60 Review ความเห็นที่ 3 The Expandable System ได้หรือไม่ ขอบคุณมากครับ

ตอบ ........... M3/M4/M5 ไม่สามารถขับอุปกรณ์หรือซอฟแวร์ "ภายนอก" ได้ ... แต่สามารถขับซอฟแวร์เช่น OziCE หรือ MapKing ฯลฯ ที่เป็น NMEA Application สำหรับ Windows Mobile ที่ติดตั้งในตัวเครื่องเองได้ครับ .........Wang

From : BYYONG [ 11 ก.ค. 49 - 14:02:41 น. ]

ความเห็นที่ 194

(ref : 176) ขอโทษทีกลับมาอัปเดทช้าครับ ผลการใช้ second license จาก soft ware (map source europe) ที่ซื้อมาใช้กับ IQ-3600 ปรากฎว่าใช้ได้ดีครับไม่มีปัญหาเลย แต่ต้องใช้ register no อันเดิมที่เคยใช้นะครับ ส่วนการใช้งาน M4 มาระยะนึงมีความรู้สึกว่า ความแม่นยำของตำแหน่งเครื่อง จะสู้เครื่องเก่า IQ-3600 ไม่ค้อยได้แต่ก็นิดเดียวเท่านั้นเองครับ ไม่ชัดเจนเท่าไร และก็ไม่ได้เปิดเครื่องเทียบกันจะๆ ไม่รู้ว่าอุปทานไปเองหรือเปล่า แต่ว่าการใช้งานส่วนใหญ่ง่ายขึ้นเยอะเลย ขอบคุณครับ

ตอบ ........... ขอบคุณครับสำหรับข้อมูล ใช้ SiRF คุ้มครับถ้าได้ไปเจอตึกระฟ้าที่ต่างประเทศบ่อยๆ ............... Wang

From : commercialpilot [ 12 ก.ค. 49 - 01:07:34 น. ]

ความเห็นที่ 197

รบกวน อ.หวัง เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของเสานอกที่ต้องเสียบกับเครื่องรับกับชนิดที่เป็นradiatorขยายสัญญานด้วยครับ(Holux AR 10 / AR 01) ขอบคุณครับ

ตอบ ........... ถ้าเครื่องรับอยู่ในรัศมีตัวกระจายสัญญาณของ Reradiating Antenna สัญญาณที่เครื่องรับได้เทียบกับเสา Active เสียบตรงต่างกันน้อยมากครับ

จะเลือกแบบเสียบตรงหรือกระจายสัญญาณ ให้ใช้ความสะดวกในการใช้งานเป็นเกณฑ์ดีกว่า ... แบบกระจายสัญญาณใช้ได้กับเครื่องรับทุกรุ่นทุกยี่ห้อที่เปิดใช้งานในรถ แต่มีสายต่อที่จุดบุหรี่เพิ่มความพะรุงพะรังขึ้นอีกสายหนึ่ง ... ส่วนแบบเสียบตรงใช้ได้กับเครื่องเดียว หากเปลี่ยนเครื่องรับที่ไม่มีแจ็คเสาอากาศหรือแจ็คเสียบไม่ได้ขนาดก็ใช้กันไม่ได้ ... แต่ที่อุ่นใจได้ก็คือ Garmin รุ่นใหม่ๆใช้ขนาด MCX มาตลอดครับ .............. Wang


From : Moo Don [ 18 ก.ค. 49 - 12:01:19 น. ]

ความเห็นที่ 198

รอ M4 มานานแล้วเจ้าค่ะ โทรถาม ESRI แล้ว เค้าบอกว่าเครื่องมาแล้ว แต่ยังบล็อคโค๊ดอยู่ คือไรก็ไม่รู้ เมื่อไหร่จะวางขายซักที รอนานแล้ว

ตอบ .......... เข้าใจว่ากำลังรอการเข้ารหัสในการติดตั้งแผนที่ Thailand City Select หนะครับ .......... Wang

From : Nattaya [ 19 ก.ค. 49 - 15:58:16 น. ]

ความเห็นที่ 199

ผมเองจอง M4 ตั้งแต่ต้นเดือน รอมาเรื่อยๆ บอกว่าของจะมาประมาณวันที่ 17 ก.ค. พอวันที่ 18
ผมโทรไปถาม ESRI บอกไม่เห็นเหมือนคุณ Nattaya เลยครับ เขาบอกผมว่าผิดพลาดทางเทคนิค ของจะเข้าประมาณสิ้นเดือนหรือไม่ก็ต้นเดือน แล้วคิดดูสิครับใจคนคอย จองก็แล้ว
รอก็แล้วไม่ค่อยประทับใจเลย ของไม่มีไม่รู้ว่าทำโปรโมชั่นออกมาได้ยังไงเสียความรู้สึกมาก
ยังไงก็รบกวนอาจารย์หวังช่วยหาคำตอบที่ชัดเจนให้กับเหล่ามือใหม่ด้วยนะครับ ว่า M4จะมา
เมื่อไหร่

ตอบ ............. อ่านคำถามคุณ art ก็ชักงงแล้วซีว่าของเข้ามาหรือยัง ไว้ถ้ามีโอกาสจะถามไถ่ให้นะครับ .......... Wang

(ต่อ) ทาง ESRI แจ้งมาว่า M4 ล็อตใหม่จะวางตลาดประมาณต้นเดือนหน้า (สิงหาคม) ครับ ......... Wang


From : art [ 21 ก.ค. 49 - 00:26:08 น. ]

ความเห็นที่ 200

เพิ่งซื้อ M4 มาครับ
ลองใช้ไปได้นิดหน่อย พร้อมชาร์ตแบตจนเต็ม แต่อยู่ๆ มันก็เปิดไม่ติดซะงั้น
ตอนนี้กดอะไรก็ไม่ติดเลยครับ กด reset แล้วก็ยังนิ่งอยู่
มีใครพอทราบวิธีการ Hard Reset ของรุ่นนี้ไหมครับหรือผมควรจะทำอย่างไรกับมันดี

^-^'

ตอบ ............ รู้สึกเครื่องล็อตใหม่ยังไม่วางตลาดเลยนี่ครับ ไปได้แต่ใดมา ?

วิธีการ Hard Reset - ...

 1. ก่อนทำ Hard Reset ควรมีไฟเหลือในแบตเกิน 60% ไว้เผื่อเหนียว
 2. ท่องนะโมสามจบเพื่อรวบรวมจิตใจให้เกิดสมาธิ
 3. ปิดเครื่อง iQue M4 ให้ดับสนิท
 4. กดปุ่ม Rec (ปุ่มอัดเสียงที่หัวแม่โป้งซ้าย หรือที่เรียกกันว่าปุ่ม 5) พร้อมกับ กดปุ่ม Contacts (ปุ่ม 2 จากซ้าย) ค้างคาไว้ จากนั้นให้ใครที่รู้ใจช่วยจิ้มปุ่ม Reset ที่ตูด (ตูดเครื่องนะครับ ไม่ใช่ตูดเรา) แล้วปล่อยโดยที่เรายังกดสองปุ่มข้างต้นค้างต่ออีกนิดแล้วปล่อยตาม ก็จะเห็นข้อความ “Delete all your programs, data and settings in memory ?”
 5. จะเห็นคำสั่ง Yes อยู่บนจอแต่จิ้มไม่ได้เพราะหน้านี้ไม่ได้โหลดความสามารถในการ Touch Screen … ให้กดปุ่ม Que (ปุ่ม 4) เพื่อตอบ Yes ... แต่ถ้าใจไม่ดีต้องการจะ No ... ให้กดปุ่มปฏิทิน (ปุ่ม 1) เพื่อหนี แล้วเครื่องจะเข้าสู่การ Soft Reset แทนที่จะ Hard Reset
 6. ในกรณีที่กล้าหาญกดปุ่ม 4 (Yes) ในข้อ 5 ... เครื่องจะถามเราต่ออีกว่า "Also delete all your permanent storage ?" หรือไม่ ... ไม่มีอะไรจะสูญเสีย ให้ตอบ Yes ด้วยการกดปุ่ม 4 อีกครั้งเพื่อล้างบางแบบถอนรากถอนโคน
 7. เครื่องจะเข้าสู่กระบวนการ Hard Reset ซึ่งจะติดตั้งทั้ง OS และ Que ใหม่เองทั้งหมด ใช้เวลาประมาณสามหรือสี่นาทีเท่านั้นโดยที่เราไม่ต้องไปกดอะไรเพิ่มเติม แล้วซอฟแวร์ทั้งหลายในเครื่องก็จะกลับมาสู่สภาพแกะกล่องซิงๆ
การทำ Hard Reset จะไม่มีผลต่อ SD Card ที่เสียบคาอยู่นะครับ ทุกไฟล์ใน SD Card จะยังคงอยู่เหมือนเดิม ... แต่อย่าละเลยที่จะก็อปไฟล์แผนที่ Thailand City Select ชื่อ GMAPSUPP.IMG (70+ MB)จาก SD Card มาเก็บสำรองไว้ตั้งแต่ที่ได้ถอย M4 มาเชยชมนะครับ .......... Wang

From : Czzii [ 23 ก.ค. 49 - 21:54:17 น. ]

ความเห็นที่ 201

ของผมที่ได้มานั้นเป็นล็อตเก่ามั้งครับ เห็นประกันมันติดไว้ตั้งแต่เดือน 5
แต่ซื้อมา 30,500 (ต่อได้ 400 แถมแผ่นติดหน้าจอ) รวมแผนที่ North America ด้วย เข้าใจว่าเป็นราคาใหม่แล้ว
พอดีรอตัวแผนที่ไทยอย่างเดียวไม่ไหวหน่ะครับ

อาการ (ต่อ...)
จากที่เมื่อวานตอนกลางคืนเปิดหรือกดปุ่มใดๆก็ไม่ติด (รวมทั้ง reset ด้วย)
เมื่อเช้านี้ยังไม่ได้ไป Hard Reset แค่พยายามกด Reset ธรรมดาค้างไว้ซักพัก.. แล้วลองกดเปิดดู
มันก็ Hard Reset ตัวเองเฉยเลย

วันนี้ก็เลยลองเอามาใช้งานดูก่อน อาจจะต้องเอาเข้าไปเคลม ...

คำถาม
1) ไม่ทราบว่า อ. Wang จะมีคำแนะนำอะไรสำหรับสถานการณ์ของ M4 ตอนนี้ของผมมั้ยครับ
2) ผมจะ Copy Waypoint ที่ได้ save ไว้ใน iQue 3600 มาเข้า M4 ได้ยังไงครับ
(ตอนนี้ได้ใช้วิธี Copy coordination ทีละอันเอา ...แต่อยากได้วิธีที่ดีกว่านี้ เพราะมันเยอะมากเลย)

^-^'

ตอบ ............

 1. ไหนๆก็หลังชนฝาแล้ว หาก M4 ของคุณ Czzii ใช้ ROM v 2.40 ล่าสุดอยู่แล้ว ให้โหลด v 2.40 มาใหม่ แล้วติดตั้งซ้ำเข้าไปเลยครับ หากอาการยังไม่ทุเลา ก็คงต้องเข้าศูนย์ละครับ

 2. พอดีผมไม่ถนัด 3600 ... แต่ถ้าจำไม่ผิด เราไม่สามารถโหลด Waypoint ออกจาก 3600 มาแสดงบน MapSource ได้ เราจึงไม่สามารถใช้ MapSource โอน Waypoints เหล่านี้เข้าสู่ Garmin เครื่องอื่น (รวมทั้ง M4) ... ถ้าจะเอาชัวร์ ถามคำถามเดียวกันนี้ใน mrpalm.com - GPS Board จะแน่นอนกว่าครับ
........... Wang

From : Czzii [ 24 ก.ค. 49 - 14:14:33 น. ]

ความเห็นที่ 202

เรียนถามอาจารย์หวังครับ
เมื่อหลายวันก่อน ใช้ M4 ให้นำทางไปยังสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งป็นสนามบินที่บรรดาท่านๆทั้งหลายภาคภูมิใจ ปรากฏว่าเครื่องนำทางให้ไปทางถนนบางนา ทั้งที่เราพยายามใช้มอเตอร์เวย์
และที่สำคัญคือ ไม่ปรากฎทางเข้าสู่สนามบินสุวรรณภูมิในแผนที่ของ ESRI ครับ
ไม่ทราบว่าใน Nuvi มีรายละเอียดของสนามบินอยู่ในแผนที่รึเปล่าครับ หากมีเครื่องรุ่นเก่าจะต้องทำอย่างไรครับอาจารย์

ตอบ .......... nuvi ใช้แผนที่ Thailand City Select v 6.7 เวอร์ชั่นเดียวกับ M4 จึงมีข้อมูลของแผนที่ไม่ว่าจะเป็นเส้นถนนหรือ POIs เหมือนกันหมด ... ก็ให้รออัปเดทแผนที่พร้อมกันหากทาง ESRI มีปล่อยเวอร์ชั่นใหม่ออกมาครับ ........... Wang

From : Teerapoj [ 1 ส.ค. 49 - 09:34:05 น. ]

ความเห็นที่ 203

เมื่อไหร่จะได้ใช้ gps online ในโทรศัพท์มือถือครับ

ตอบ ............ จริงๆก็มีบริการนี้อยู่แล้วนี่ครับ อ่าน ภาค 71 ความเห็นที่ 8 & 11 นะครับ ......... Wang

From : knp k [ 1 ส.ค. 49 - 09:37:59 น. ]

ความเห็นที่ 204

จากที่เห็นอ.หวังตอบ คห83 ว่าHP iPAQ hw6515 ก็ใช้ชิปเซ็ทภาครับสัญญาณ SiRFstarIII เช่นเดียวกับ M4 นั้นทำให้ผมที่กำลังสั่งเจ้าM4ไปแล้วใจแป้วเลยครับ ทั้งนี้เพราะสงกรานต์49ที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสได้ชมประสิทธิภาพภาครับของ HP6515ตัวนี้แล้วของเพื่อนผมเอง ไม่ประทับใจเลยครับ คือมันกะจะโชว์ให้6515นำทางจากสารคามไปที่ระยอง เริ่มเปิดเครื่องที่หน้าหอพักในสภาพฟ้าโปร่งใช้เวลาร่วม10นาทีถึงเริ่มรับสัญญาณจากดาวเทียมได้ แต่พอเข้าไปในหน้ารถตู้ เจ้า6515ก็กลายร่างจากเจ้าชายเป็นคางคกซะเฉยๆยังงั๊นแหละไม่มีอะไรโผล่ขึ้นมาซักดวงเลยครับ หนำซ้ำยังทำตัวเงียบจนน่าหมั่นไส้ถึงระยองเลยครับ สุดท้ายก็ต้องพึ่งแผนที่ขาดๆของผมเหมือนเดิม รบกวนอาจารย์ยืนยันถึงข้อแตกต่างของสองตัวต่างค่ายแต่หัวใจดวงเดียวกันคู่นี้ด้วยครับ ผมเก็บตังค์เกือบปีเลยครับ

ตอบ ........... เป็นความเข้าใจผิดของผมเองในความเห็น 83 ... จริงๆแล้ว 6515 ใช้ชิป Global Locate ในภาครับสัญญาณ อ่านความเห็นที่ 87 ของคุณ lumsum เพิ่มเติมนะครับ ……… Wang

From : hellcop850@hotmail.com [ 1 ส.ค. 49 - 11:12:00 น. ]

ความเห็นที่ 205

สวัสดีครับผมมีเรื่องรบกวนแล้วครับเพราะผมมีปัญหาหลังจากผมทำการ hard reset ตามค.ห. ที่ 200 (เพราะ M4 ผมเกิดอาการไม่สามารถเปิด Que navได้) แล้วหน่วยวัดความเร็วกลายเป็นไมล์/ช.ม. แทนที่จะเป็น ก.ม./ช.ม. จะเปลี่ยนกลับมาเป็น ก.ม./ช.ม.ได้อย่างไรครับ
ROM จะเป็น 2.40 US ครับ (ผมลืมว่าเดิมเป็น2.40 US หรือว่า2.40 UK)อีกอาการคือบางครั้งจะSoft resetเองเฉยเลย ทั้งที่ยังไม่ได้จิ้มก้นแต่นานๆจะเป็นสักครั้งครับขอคำแนะนำหน่อยครับ

ตอบ ........... จากหน้าแรก จิ้มปุ่มประแจ (Settings) > System > ตัวเลือกทั้งหมดของ Distance/Speed, Elevation, Depth ให้เปลี่ยนเป็น Metric

รู้สึกเครื่องที่ขายเมืองไทย ให้เลือก US ทั้งหมดครับ

ลองจับดูว่า ก่อนเกิดการ Soft Reset เองนั้น เราใช้คำสั่งอะไรหรือเครื่องกำลังประมวลข้อมูลอะไร แล้วค่อยๆไล่หาแพะไปนะครับ .......... Wang


From : Moo Don [ 3 ส.ค. 49 - 00:04:15 น. ]

ความเห็นที่ 206

สอบถามครับ คือตัวชุดดูดกระจกของ M4 ปรกติก็แปะไว้กับกระจกหน้ารถตอนจอดก็ถอดเอาเฉพาะแท่นหลบแดดไว้ ตัวดูดกับก้านก็คาไว้ที่กระจก ตอนกลางวันต้องจอดรถตากแดดไว้ปรากฏว่ายางดูดกระจกเริ่มละลายที่ขอบๆ ติดกระจกเลยไม่ทราบว่าจะหาเฉพาะยางดูดนี่เปลี่ยนได้ไหมครับ หาซื้อได้ที่ไหนเพราะดูในเวปแล้วราคาตั้งไว้ตั้ง 26 เหรียญ คูณเป็นเงินไทยก็พันกว่าบาทแถมต้องซื้อทั้งชุดอีกตะหาก อยากเปลี่ยนเฉพาะตัวยางดูดน่ะครับ

ตอบ ........... ไม่เคยเห็นเฉพาะตัวยางดูดในรายการอะไหล่ของ Garmin เลยครับ ......... Wang

From : SathitP [ 3 ส.ค. 49 - 13:43:29 น. ]

ความเห็นที่ 207

ได้มาเชยชมแล้วครับ M4 หลังจากรอคอยมาเป็นเดือน ตอนนี้กำลังศึกษาทำความเข้าใจกันอยู่ถ้ามีคู่มือภาษาไทยขายก็คงจะดี เห็นมีแต่ของ M5 ซึ่งเมนูก็คล้ายแต่ไม่เหมือนเท่าไหร่ หรือว่ามีที่เป็นของ M4 อยู่ก็ขอคำแนะนำด้วยนะครับว่าจะซื้อมาอ่านได้จากที่ไหน หนังสือชื่ออะไรก็จะได้ศึกษาเร็วขึ้นสำหรับมือใหม่อย่างผม ผมอยากจะสอบถามอาจารย์ว่า self storage ที่ได้มาเกือบ 1 G ผมได้ลงไฟล์เพลงไปประมาณ เกือบ 300 M และไฟล์แผนที่ อีก 80 M กว่า รวมแล้ว
ประมาณ 400 M เกิดปัญหาคือ ผม Soft Reset ไฟล์เพลงผมหายหมด แต่แผนที่ยังอยู่ แต่ไม่เป็นปัญหาเท่ากับใน self storage ยังโชว์ว่าเนื้อที่ยังใช้ไป 400 M เท่าเดิม ทั้งที่ดูยังไงก็ไม่เหลือไฟล์เพลง มีวิธีแก้ให้เป็นปัจจุบันได้ยังไงครับ (ยกเว้น Hard Reset ครับ)

ตอบ .......... เมมฯในส่วน Safe Storage เป็น Non-volatile Memory ซึ่งไม่น่าถูกลบหรือสูญหายไปเมื่อแบตหมดหรือ Soft Rest หรือแม้แต่ Hard Reset เลยนะครับ ... หากมีสำรองไฟล์ทั้งหมดใน Safe Storage ไว้แล้ว ให้ลองใช้ Resco Explorer ทำการฟอร์แมท Safe Storage เลยครับ น่าจะได้ความจุทั้งหมดคืนมา ........... Wang

From : art [ 6 ส.ค. 49 - 19:41:40 น. ]

ความเห็นที่ 208
ปัญหาเดียวกับ ค.ห.207 เลยครับ ลองใช้ Resco Explorer แล้วแต่ไม่ทราบว่าทำถูกหรือเปล่า format safe storage ที่ว่านี่หมายถึงลบโฟลเดอร์เฉยๆด้วย Resco Explorer หรือเปล่าครับ ถ้าไม่ใช่ขอวิธีทำด้วยครับ จะลงแผนที่อเมริกาเหนือแล้วลงไม่ได้เลยครับยังขาดอีก 30mb
แนะนำด้วยนะครับ ขอบคุณมากๆเลยครับ
From : nut [ 8 ส.ค. 49 - 01:11:11 น. ]

ความเห็นที่ 209

เหมือนความเห็น 207 ครับ อยากทราบเมนู format saft storage ของ Resco explorer ครับ
ว่าอยู่ตรงไหน ผมหาตั้งหลายครั้งยังไม่เห็นเมนู format เลยครับ

ตอบ ...... เอ ถ้าอาการนี้เป็นเหมือนๆกัน ชักสงสัยแล้วซีครับว่า เราจะได้ประโยชน์จาก 1 GB เต็มที่หรือไม่ ... พอดีเครื่องผมยังทิ้งแผนที่มะริกาไว้ใน Safe Storage จึงไม่ติดตั้งอะไรเพิ่มเติมบนเนื้อที่ที่เหลืออยู่ ... ส่วนการ Format Safe Storage คุณ SathitP มาช่วยตอบให้ด้วยภาพและคำอธิบายข้างล่างนี้แล้วนะครับ ......... Wang

From : art [ 8 ส.ค. 49 - 09:50:37 น. ]

ความเห็นที่ 210

ถึง คห.207 - 209 เปิด Resco Explorer แล้วไปจิ้มที่ My Device จากนั้นจิ้มค้างที่ Safe Storage จะมี Popup Menu ขึ้นมา(เหมือน Right Click) จากนั้นก็แล้วแต่ครับว่าจะทำอะไร
From : SathitP [ 8 ส.ค. 49 - 10:19:57 น. ]

ความเห็นที่ 211

มั่วอยู่ตั้งนานหาไม่เจอแฮะๆ ตอนนี้ทำได้แล้วได้พื้นที่คืนมาครบเลยครับ ต้องขอบคุณคุณ SathitP มากเลยครับ

ตอบ .......... ทำการ Format Safe Storage แล้วปัญหาหายไปหรือไม่ก็ช่วยแจ้งเข้ามาด้วยนะครับ ถ้าปัญหาทุเลาก็จะได้แจ้งให้เพื่อนๆที่เพิ่งถอย M4 ให้ทำการฟอร์แมทเสียเลยก่อนที่จะใช้ประโยชน์จาก 1 GB นี้ ........... Wang

From : nut [ 8 ส.ค. 49 - 15:49:31 น. ]

ความเห็นที่ 212

อาจารย์ครับไปถอยM4จากการแนะนำของอ.มาแล้วครับ(7สค49 ภายใต้อาณานิคมของ ESRI) ถึงผมพอจะรู้เรื่องคอมพ์มาบ้างแต่เรื่องgpsเนี่ยนับ 0 เลยครับ พอจะแนะนำคู่มือภาคภาษาไทยเจ้าm4ตัวนี้ให้ผมได้มั๊ยครับ ที่บ้านผม(กาฬสินธุ์)มีร้านซีเอ็ด แต่ไม่มีหนังสือ(ถามพนักงานยังไม่รู้เรื่องเลย) หรือผู้รู้ท่านใดพอจะอนุเคราะห์ทางเมลเป็นวิทยาทานได้จะขอบพระคุณอย่างสูงเลยครับ

ตอบ ........อ่านพื้นฐานความรู้ด้าน PPC จาก mrpalm.com ... ส่วนพื้นฐานด้านจีพีเอสให้อ่านคู่มือที่มาในกล่องหรือโหลด iQue M5 Manual (คลิ๊กขวาแล้วเลือก Save Target As ...) ... ส่วนเทคนิคการใช้งานให้อ่านจากที่นี่ครับ ......... Wang

From : hellcop067@yahoo.com [ 9 ส.ค. 49 - 12:31:04 น. ]

ความเห็นที่ 213


ขอสอบถามหน่อยครับ ตอนโอน Save Track กับ Active Track ออกมาจาก M4 ที่ผมใช้อยู่มาลงในคอม ด้วย Map Source ปรากฏว่าข้อมูลสูญหายไปบางส่วน โดยจะเห็นได้ว่ามีแทรคที่ข้อมูลเป็น 0 มากมาย ทั้งที่เวลาดู Track ในเครื่อง M4 ก็ไม่เห็นมีสิ่งผิดปรกติใดๆ โหลดใหม่กี่ทีก็เหมือนเดิม ไม่ทราบว่าปัญหานี้น่าจะไปตรวจสอบได้ที่ไหนครับ เพราะหากลบ Track ที่ข้อมูลเป็น 0 นี้ ใน Map Source ก็จะทำให้เส้นทางที่วิ่งหายไปเยอะเลย เหลืออยู่นิดเดียวน่ะครับ...ฮือ ฮือ... ToT

ตอบ .......... ยังไม่เคยเจอปัญหาลักษณะนี้ครับ แต่เท่าที่ดูจาก Log ไม่ควรปล่อย Active Log ไว้มากมายถึงเจ็ดพันกว่า Tracklog Points เช่นนี้ ... ให้เซฟ Track ที่ต้องการเก็บวันต่อวัน เมื่อเซฟแล้วก็ลบ Active Track ออกไปเพื่อเตรียมพื้นที่ไว้สำหรับการเดินทางวันต่อไป การปล่อยให้ Active Track พอกหางหมูจะกินทรัพยากรเครื่อง อีกทั้งการ Add/Append Track ใหม่เข้าไปใน Log ที่ใหญ่เกินไปอาจนำมาซึ่งปัญหาได้ครับ .......... Wang

From : SathitP [ 11 ส.ค. 49 - 10:24:21 น. ]

ความเห็นที่ 214


อยากทราบว่าพวกเส้นทางใหม่ๆ ที่ยังไม่มีใน TCS Map และพวกถนนที่ยกเลิกแบบซอยเล็กซอยน้อยที่อันตรธานไปแล้วเนี่ย จะแจ้งข้อมูลได้ที่ไหนครับ คือที่จังหวัดภูธรอันห่างไกลเกรงว่าจะไม่ได้รับการอัพเดทในเวอร์ชั่นอันใกล้ๆ น่ะครับ

ตอบ ......... ที่ ระบบรับข้อเสนอแนะฯ ของ ESRI เลยครับ ......... Wang

From : SathitP [ 11 ส.ค. 49 - 10:59:14 น. ]

ความเห็นที่ 215

อ.หวังครับ ผมเพิ่งได้ M4 มาเมื่อวานพบปัญหาว่า เครื่องไม่แสดงแผนที่ประเทศไทยเลย ไม่ทราบว่าจะแก้ไขอย่างไรได้ครับ

ตอบ .......... คำถามประหยัดข้อมูลเหลือเกินนะครับ ไม่ได้บอกเลยว่าได้ทำอะไรไปแล้วบ้าง บนจอแผนที่เห็นอะไร มีข้อความฟ้องว่าอะไร ... ก็ต้องตอบแบบ กอ ไก่ ขอ ไข่ ตามมีตามเกิดละครับ

เอาเครื่องออกไปกางเสาอากาศรับดาวเทียมในที่โล่งแจ้งสักไม่เกิน 10 นาทีก็น่าจะเห็นถนนหนทางของตำแหน่งปัจจุบันหากใช้ปุ่มปรับ Zoom In / Zoom Out ได้อย่างเหมาะสม ... ถ้ามีข้อความว่า Cannot Unlock Map ก็เป็นไปได้ว่าแผนที่ Thailand City Select ใน SD Card อาจสับกับเครื่องอื่น ให้ติดต่อร้านค้าที่ซื้อมาครับ .......... Wang


From : Somboon [ 12 ส.ค. 49 - 08:18:03 น. ]

ความเห็นที่ 216

อ.หวังผมอยากเล่นเน็ตบน M4 จะต้องทำอย่างไรบางครับ

ตอบ ............ หากที่บ้านหรือที่บริษัทใช้ Wireless Internet Router อีกทั้งไม่มีปัญหากับการหา Hot Spot นอกสถานที่ ก็ควรหาอุปกรณ์ประเภท SDIO Wireless LAN Card มาเสียบเข้า M4

หากต้องการเข้าเน็ตนอกสถานที่ อีกทั้งมี Bluetooth ในโทรศัพท์มือถือที่เข้า GPRS ได้ ก็ต้องหาอุปกรณ์ประเภท Bluetooth SDIO Card มาเสียบเข้า M4 ครับ ........... Wang


From : bangeum [ 13 ส.ค. 49 - 14:44:23 น. ]

ความเห็นที่ 217

มีอาการแปลกๆคล้ายกับ คหที่207 อ่ะครับ
คือเครื่องผมได้เอาแผนที่ NA ออกจาก safe storage แล้วก็เอาโปรแกรมต่างๆมาลงเพราะจะได้ประหยัด main memory
แต่เมื่อวานนี้ผมลองลงเกมส์ Broken Sword2 ขนาดประมาณ 110M ลงใน safe storage(ติดตั้งนานพอสมควรครับ) ลองเล่นดู OK ไม่มีปัญหา อัตราการใช้ safe storage 22% (ก่อนลงเกมส์ 10%)
หลังจากนั้นก็ลงโปรแกรม Car care แล้ว soft reset ปรากฎว่า เกมส์ Broken Sword2 หายไปจาก safe storge แต่ว่า อัตราการใช้ safe storage ยังอยู่ที่ 22%
ผมเลยลองremove program แล้ว soft reset เผื่อว่าจะได้เนื้อที่กลับมาบ้าง แต่ ปรากฎว่า คราวนี้ ทั้ง Resco photo viewer กับ Sim city2000 หายไปจาก safe storage (Folder ของทั้ง2โปรแกรมยังอยู่แต่ไฟล์ข้างในหายเรียบ)
ผมก็เลยย้ายไฟล์และโปรแกรมที่เหลืออยู่ไปที่ SD card แล้ว format safe storage
format เสร็จก็ย้ายทั้งหมดกลับมาที่เดิม (safe storage เป็น 0% แล้วเย้) ตอนแรกก็นึกว่าตอนที่เอาแผนที่ NA ออกไม่ได้ format safe storage ก่อน เลยมีปัญหานี้ แต่ทว่า...
ใช้ไปซักพัก Resco explorer ก็แจ้งให้ regiter ใหม่ ก็registerใหม่ OK
แต่อยู่ๆ Resco today plugin ก็หายไปจาก safe storage (คราวนี้หายแบบซึ่งๆหน้าเลยครับ แบบกำลังใช้เครื่องอยู่เลย T-T)
เลยสงสัยว่ามีอะไรผิดปกติกับ safe storage ผมรึเปล่าครับ แต่ที่แน่ๆ จะไม่เอาเกมส์ไปลงอีกแล้ว T-T
ตอนนี้เลยเหมือนคนparanoid คอยเช็คอยู่เรื่อยว่าโปรแกรมหายไปอีกบ้างรึเปล่า
อยากจะทราบการทำงานของ safe storage ครับว่าจะดูแลยังไงจะได้ใช้ไปนานๆครับ

ตอบ ......... ไม่ทราบเหมือนกันว่า Safe Storage จะต้องได้รับการประคบประหงมอย่างไรนอกจากแนะนำให้ Format แต่ต้นก่อนติดตั้งอะไรลงไป

ใน Safe Storage ของผมมีแผนที่ City Navigator N America NT ของเดิม(จึงยังไม่เคย Format) พร้อมไฟล์ข้อมูลแผนที่ Bangkok, Beijing, Hong Kong, Singapore, Tokyo สำหรับ MapKing v7.0 ซึ่งติดตั้งเพิ่มเติมตั้งแต่เริ่มทำรีวีวก็ยังอยู่ครบถ้วนเลยครับ ... ก็ไม่ทราบว่ามีชาว M4 ท่านอื่นมีปัญหากับ Safe Storage อีกหรือไม่ .............. Wang


From : Cat from the south [ 15 ส.ค. 49 - 14:33:09 น. ]

ความเห็นที่ 218

อ,หวังครับ M4 การตั้งค่า MAP ในหมวด DIM ROADS ระหว่าง while routing กับ never ต่างกันอย่างไรครับ ผมลองตั้งดูไม่ค่อยเห็นความแตกต่าง ขอบคุณครับ

ตอบ .......... มีภาพที่แสดงให้เห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนในความเห็นที่ 1 หัวข้อที่ 6 ข้างบนครับ ............ Wang

From : สมาชิกใหม่ [ 17 ส.ค. 49 - 08:54:20 น. ]

ความเห็นที่ 219
เป็นเหมือนกันครับกับ Safe Storage ของ M4 (ซื้อเดือนต้นเดือนสิงหา ไม่มีแผนที่อเมริกา)
ตอนนี้ยังจับพฤติกรรมไม่ได้
แต่ Format ไปหลายรอบแล้ว
มีทั้งอยู่ดีๆข้อมูลหาย
มีทั้งที่ก็อปปี้ข้อมูลใหม่ลงไปแล้ว ไม่เข้าไปดี (ข้อมูลเสีย) ต้องก็อปปี้ซ้ำ 2-3 รอบ
แล้วเรื่องพื้นที่หายนี่เกิดเป็นประจำ คือข้อมูลมันหายเอง แต่พื้นที่ไม่ได้เคลมกลับมา
แก้ปัญหาโดยไปใช้ SD Card ไปก่อน
ไม่รู้ว่าปัญหาที่พฤติกรรมของ Flash Memory หรือ OS ของไมโครซอฟท์
ก่อนหน้านี้คงยังไม่เคยมีฮาร์ดแวร์ตัวไหนมี Safe Storage ตั้ง 1 GB มาให้ยำเล่นแบบ M4

From : ป๊อก [ 17 ส.ค. 49 - 15:32:46 น. ]

ความเห็นที่ 220

รบกวนถามเพิ่มเติมหน่อยครับสำหรับ M4
1. ทำอย่างไรให้ POI แสดง Label ได้ครับ
2. อยากเลื่อนแผนที่ได้จากหน้าจอ Navigate เลย

ไม่ทราบมีวิธีไหนที่พอจะทำได้บ้างครับ

ตอบ ......... ขอบคุณสำหรับข้อมูลใน คห 219 ด้วยครับ

 1. บนหน้าแผนที่นำทาง บรรดา POIs จะแสดงเพียงสัญลักษณ์เท่านั้น ... บนหน้า Browse Map การจิ้มลงบนสัญลักษณ์เป็นวิธีเดียวทีจะเห็น Label ของ POIs

 2. ทำไม่ได้บน M4 สำหรับ ROM เวอร์ชั่นปัจจุบัน ... nuvi ทำได้ในเวอร์ชั่นปกติ ส่วน Mobile XT ซึ่งยังเป็น Beta อยู่ก็ทำได้แล้ว ... ก็พอมีหวังใน ROM อนาคตของ M4 ครับ
......... Wang

From : ป๊อก [ 17 ส.ค. 49 - 15:42:49 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 221 [ 17 ส.ค. 49 - 22:29:10 น. ]

web moderator


มีสิ่งหนึ่งที่ผมอยากลอง แต่ติดขัดเนื่องจากยังต้องใช้แผนที่อเมริกาบน M4 อยู่ อีกทั้งไม่อยากโหลดแผนที่อเมริกาเข้าๆออกๆจาก Safe Storage เนื่องจากกินเวลาเยอะเหลือเกิน

หากท่านใดมี Safe Storage ว่างอยู่ ให้ลองก๊อป Thailand City Select จาก SD Card ไปไว้ใน Safe Storage\Garmin แล้ว Rename จาก GMAPSUPP.IMG เป็น GMAPPROM.IMG ... แล้วลบ Thailand City Select ออกจาก SD Card หรือระงับการใช้การ์ดนี้ชั่วคราว ตบท้ายด้วยการ Soft Reset ... คาดว่าเราน่าจะใช้ Thailand City Select ในฐานะ Built-in Map (Factory Installed Map) ได้ ... แล้วลองใส่ไฟล์หนังไฟล์เพลงเข้าไปใน Safe Storage ว่าจะหายอีกหรือไม่ ... การมี GMAPROM.IMG อยู่ใน Safe Storage\Garmin อาจทำให้การทำงานของ M4 เป็นไปดังที่ได้รับการออกแบบไว้ตั้งแต่แรกที่จะใช้เนื้อที่ในนี้สำหรับ Buit-in Map นะครับ

From : Wang    [ 17 ส.ค. 49 - 22:29:10 น. ]

ความเห็นที่ 222

ผมลองอยู่นะครับ (GMAPPROM)
เท่าที่ใช้ดู ก็เปิดแผนที่ได้ปกติ

ขออนุญาตเล่าละเอียดนะครับ

ผมก็อปปี้เพลงลงไป 4 เพลง
ตามลำดับ #1 #2 #3 #4
ผมลอง ลบ #4 แล้วก็อป #4 ใส่ใหม่ สลับหลายครั้ง
ทุกครั้งกด Soft Reset ยืนยันตลอด
อันนี้ปกติดี

ครั้งสุดท้ายลบไฟล์ #2
ปรากฏว่าโปรแกรมอื่นที่ติดตั้งไปก่อนหน้า (ไม่ใช่ #1-#4) หายครับ

ผมมีทฤษฏีครับ คือตราบใดที่เราเขียนลบไฟล์ตาม Sequence ก็จะปกติ
นั่นคือการลบจะต้องลบไฟล์ตามลำดับล่าสุดย้อนกลับมา
คือให้ข้อมูลที่เขียนติดเป็นผืนเดียวกัน
เมื่อไหร่ที่เราเจาะลบไฟล์เจาะตรงกลาง เช่น #2... เมื่อนั้นแหละ
(จริงๆก่อน Post ผมลงใช้งาน safe storage ได้โอเคมา 1-2 วันละ)
ผมกำลังเล่นกับไฟล์ๆหนึ่ง ซึ่งเป็นไฟล์ที่เขียนหลังสุด แล้วก็เขียนๆลบๆไฟล์นี้ไฟล์เดียวหลายสิบครั้ง ไม่มีอะไรผิดปกติ

แต่พอมาลบไฟล์เพลง #2 ปั๊บ Microsoft Reader ที่ติดตั้งไว้ก่อนหน้า corrupt ไปเลยครับ
อันนี้เป็นทฤษฏีที่รอการพิสูจน์ครับ ต้องรบกวนเพื่อนๆช่วยกันทดลองครับ


อ้อ..เพิ่มเติมนิดนึง
เพื่อนๆที่จะเล่นกับไฟล์ข้อมูลของ Garmin แล้วทำไม่ได้เพราะ Process ของ M4 มันจับอยู่
สามารถใช้คำสั่งต่อไปนี้เพื่อ terminal process ตระกูล que ทั้งหมดได้

"\windows\que.exe" -shortcut terminate

โดยสามารถพิมพ์ที่เมนู Open ของ File Explorer
การเรียกโปรแกรมคืนมาก็แค่เรียกใช้ QueNav ธรรมดาครับ

รบกวนเพื่อนๆช่วยกันลองหลายๆแบบครับ

ตอบ ........... ขอบคุณที่ได้ทดสอบและให้ข้อมูลอย่างละเอียดยิบเข้ามานะครับ เวปเราได้เจอเซียน PPC เข้ามาช่วยเหลือด้านข้อมูลอีกท่านแล้วละครับ

อาการที่เล่ามาคล้ายๆกับ Windows Mobile 2003SE จัดการกับ FAT ของ Safe Storage ขนาดใหญ่ๆได้ไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งเป็นไปตามข้อสังเกตที่คุณ ป๊อก เขียนไว้ก่อนหน้านี้ในท้ายความเห็น 219 … มิน่าผมจึงไม่เคยเจอปัญหาเพราะไม่ได้ไปลบๆเพิ่มๆไฟล์ใน Safe Storage หนะครับ ............ Wang


From : ป๊อก [ 18 ส.ค. 49 - 01:29:07 น. ]


ความเห็นที่ 223

>ผมกำลังเล่นกับไฟล์ๆหนึ่ง ซึ่งเป็นไฟล์ที่เขียนหลังสุด แล้วก็เขียนๆลบๆไฟล์นี้ไฟล์เดียวหลายสิบครั้ง ไม่มีอะไรผิดปกติ

แก้ไขข้อความเล็กน้อยครับ

ตอบ ........... เติม “ผิด” ในความเห็น 222 ให้แล้วนะครับ ......... Wang

From : ป๊อก [ 18 ส.ค. 49 - 01:32:53 น. ]


ความเห็นที่ 224

เอ่ออ... คำสั่ง terminate ของผม ลบ GMAPPROM ไม่ออกแฮะ (เวิร์คกับ GMAPSUPP)

คงต้องย้อนไปใช้วิธีเปลี่ยนชื่อไฟล์แล้ว Soft Reset เหมือนเดิมครับ

ตอบ ......... ขอบคุณมาอีกครั้งที่ช่วยทดสอบให้ เลยทำให้คุณ ป๊อก ต้องวุ่นไปไม่น้อยนะครับ .............. Wang

From : ป๊อก [ 18 ส.ค. 49 - 01:48:58 น. ]


ความเห็นที่ 225

ได้ความรู้เกี่ยวกับ safe storage เยอะเลยครับ ขอบคุณทั้ง อ.หวัง และ คุณป๊อก นะครับ
ของผมก็พอจะเริ่มจับอาการได้อยู่ ล่าสุดผมลองลง XSForm ลงใน safe storage ปรากฏว่า Resco Explorer หายไปอีก
ผมก็เลยตัดใจ ลง Resco Explorer ลงบน Main Memory ซะเลย
ตอนนี้ย้ายไฟล์เล็กๆ ระหว่าง safe storage กับ Main Memory ยังไม่มีปัญหาครับ แต่ไฟล์ใหญ่ๆ ตอนนี้ไม่กล้าลงครับ กลัวไฟล์หายแล้วเสียพื้นที่จนต้อง format อีกน่ะครับ
สรุปว่า อาการไฟล์หาย(โดยเฉพาะ resco explorer -*-)ไปจากsafe storage ของผม มักจะเกิดจากหลังการ install application ใหญ่ๆ (1-2M ขึ้นไป) นี่คือใน case ของผมนะครับ
ผมจะลองทำตาม theory ของคุณป๊อกดูนะครับว่าลองจัดการทุกอย่างเป็น sequence ดู
แล้วจะมารายงานความคืบหน้าอีกครับผม

ตอบ .......... สงสัยต้องตั้งหัวข้อใหม่ "จับแพะ Safe Storage" เสียแล้วครับ ... แล้วส่ง "ประกาศิต" ที่จะทำให้ Safe Storage ล่มเข้ามานะครับ ............... Wang

From : Cat from the south [ 18 ส.ค. 49 - 21:33:42 น. ]

ความเห็นที่ 226
อ้างถึงความเห็นที่ 213 ของผมก็เป็นอาการเดียวกันอาจจะหนักกว่า เพราะเวลา save track เครื่องก็จะ Hang เกือบจะทุกครั้ง ต้องลบทิ้งทั้งหมด และก็ต้องเสี่ยงดวงกันใหม่ มีข้อมูลไม่กี่กิโลเมตรก็เป็น
From : komoly [ 19 ส.ค. 49 - 00:14:01 น. ]

ความเห็นที่ 227

จาก คห.213 ลองเคลียทั้งหมดแล้ว Save วันต่อวัน ก็อาการเดิมๆ ครับ ขนาด Track แค่ 650 เป็น 0 ซะ 500 เหลือตอนใกล้ถึงจุดหมายนิดเดียว บาง Save ก็ได้เต็มๆ แต่ Active Log จะเหลือแค่ ร้อยสุดท้าย ก่อนหน้าเป็น 0 หมดเลย ทั้งที่ ลอง Reset ก็แล้ว ข้อมูลก็ลบออกเกือบหมดแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้นเลย นี่ก็ลองแจ้งทาง ESRI ไปรอบนึงแล้ว แต่ยังเงียบอยู๋ คงต้องรอให้มีคนเป็นอาการนี้เยอะๆ กระมังจึงจะมีอะไรดีขึ้นมา...

ตอบ ........... ตั้งแต่มีการทักเรื่องนี้เข้ามา ผมก็เลยลองปล่อยให้ Active Track พอกหางหมูตั้งแต่กลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็พบอาการเช่นเดียวกันทั้งๆที่ช่วงเดินทางไกลเมื่อหลายเดือนก่อนซึ่งปล่อย Active Log พองโตแต่กลับไม่มีปัญหา ... มานั่งทบทวนดูว่ามีอะไรติดตั้งเพิ่มเติมเข้ามาบ้าง พบว่ามีการอัปเดท MapSource 6.11.3 ที่ต้องสงสัย ... ไว้จะทดสอบเพิ่มเติมนะครับ ............. Wang

From : SathitP [ 21 ส.ค. 49 - 12:28:10 น. ]

ความเห็นที่ 228

ขอยืนยันอีกคนครับ อาการไฟล์หายใน SafeStorage ของ M4 ของผมเพิ่งเกิดเมื่อไม่กี่วันมานี้เอง เล่นเอางงไปเลย เพราะเครื่องไม่แสดงแผนที่ประเทศไทยให้เห็น แต่เมื่อดูไฟล์ที่โหลดใส่ไว้ใน SafeStorage แล้วก็ยังอยู่ ตอนแรกที่เจออาการนี้ ดูเหมือนเกิดหลังจากที่วันนั้นติดตั้งโปรแกรมเข้าๆออกๆหลายหนกับ SafeStorage นี่แหละ เมื่อเกิดอาการไม่แสดงแผนที่เมื่อใช้ QueNav ก็ได้ลองทำ Soft Reset ก็ไม่หาย ทำ Hard Reset ก็ไม่หาย สุดท้ายต้องนำ SD การ์ดตัวเดิมที่มาพร้อมเครื่องมาใส่เข้าไปแล้ว soft reset ค่อยโล่งอกที่เห็นแผนที่ได้อีกครั้ง
ตอนนี้ก็ได้ format เจ้า SafeStorage แล้วด้วย Resco Explorer และได้ copy แผนที่ประเทศไทยกลับมาไว้ใน SafeStorage ผลก็คือ เครื่อง M4 ก็แสดงแผนที่ได้ตามปกติแล้ว แต่ไม่รู้ว่าจะมีอาการนี้เกิดขึ้นอีกเมื่อไหร่ ตอนนี้นอกจากแผนที่ประเทศไทยแล้ว ก็ติดตั้ง Resco Audio Recorder กับ Capture Screen โปรแกรมจับภาพหน้าจอเท่านั้น

ส่วนท่านใดสนใจโปรแกรมจับภาพหน้าจอนี้ก็ไปดาวน์โหลดได้ตามลิงค์
http://www.freewareppc.com/graphics/capturescreenutility.shtml
โปรแกรมนี้เป็นของฟรีครับ

ไม่รู้ ESRI จะแก้ปัญหานี้ให้หรือเปล่าหนอ

ตอบ ............ ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ ... ฟังดูจากอาการที่หลายท่านถ่ายทอดเข้ามา เข้าใจว่าน่าจะใช้ Safe Storage สำหรับเก็บไฟล์ข้อมูลอย่างเดียวและคงจะต้องหลีกเลี่ยงที่จะลบๆเพิ่มๆไฟล์เข้าไป ... หากติดตั้งซอฟแวร์ไว้ใน Safe Storage ก็คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ตัวซอฟแวร์ขณะรันจะต้องอ่านๆเขียนๆข้อมูลเข้าไปใน Safe Storage ซึ่งจะเป็นเหตุให้ FAT ป่วนเร็วขึ้น ... ก็พอตั้งข้อสังเกตได้ว่าพื้นที่ 1 GB นี้ไม่ค่อยให้ประโยชน์อะไรเรามากนักนะครับนอกจากจะใช้เก็บไฟล์แช่ไว้เลย .............. Wang

From : GPSPrimer [ 21 ส.ค. 49 - 15:10:30 น. ]


ความเห็นที่ 229
อาจารหวังครับ ผมลองลง Map Source ที่ให้มากับแผ่น DVD ตอนซื้อเครื่องมา รู้สึกจะเป็น เวอร์ชั่น 6.0.3 ก็ไม่มีความแตกต่างครับ โหลดออกมาก็เป็นแบบเดียวกัน ได้ข้อมูลเท่ากัน เหมือนกันครับ ลอง Set รูปแบบ Datum ก็แล้ว ทุกแบบให้ผลเหมือนๆ กัน กับ คห.213 และ 227 เลยครับ
From : SathitP [ 22 ส.ค. 49 - 11:13:22 น. ]

ความเห็นที่ 230

ตอนนี้เหมือนจะมี 2 ประเด็นอ่ะครับ
คือเรื่อง Safe Storage กับเรื่อง Active Track Log

เพื่อป้องกันการสับสน อยากจะ Clear ประเด็นก่อน
เพราะเครื่อง M4 ของผม Active Track Log ไม่ได้อยู่บน Safe Storage นะครับ
แต่อยู่ที่ Main Memory ซึ่งเป็น RAM
คือ Path \Garmin\

ตอบ ............ ครับ ประเด็น Active Track Log & Saved Track ไม่เกี่ยวข้องกับ Safe Storage แต่อย่างใดครับ ............. Wang

From : ป๊อก [ 22 ส.ค. 49 - 13:51:26 น. ]


ความเห็นที่ 231

ประเด็นเกี่ยวกับ Active Track Log และ Save Track นั้นคือเมื่อโหลดเข้าสู่เครื่องคอมพ์ข้อมูลจะมาไม่ครบหรือส่วนใหญ่เป็น 0 ส่วนข้อมูลที่ Save ไว้ที่พบว่าเมื่อถูกโหลดเข้าคอมพ์เป็น 0 นั้นหากดูข้อมูลดังกล่าวที่ถูก Plot ในแผนที่บนตัว M4 นั้นไม่พบว่ามีข้อมูลตัวใดที่เป็น 0 หรือวิ่งโดดกลับไปที่ จุด 0 เลย จึงน่าเป็นที่สังเกตได้ว่าปัญหานั้นอาจไม่เกี่ยวกับข้อมูลเสียที่เดียวนัก แต่น่าจะมาจาก Protocol ของการโอนถ่ายข้อมูลโดยผ่าน USB เสียมากกว่า ไม่ทราบว่าพอจะมีวิธีโอนข้อมูลทางอื่นที่มิใช่ผ่านสาย USB บ้างรึปล่าวครับ หรือให้สามารถ Save ข้อมูลใน SD Card แล้วค่อยนำมาใช้ใน Map Source น่ะครับ เพราะหาไม่เจอว่าวิธีที่จะ Save ลงปลายทางที่สามารถระบุได้ หรือตั้งไว้ก่อนมันอยู่ตรงไหน หรือไม่มีฟังก์ชั่นดังกล่าวในเครื่อง M4

ตอบ ............ วันนี้ผมทดลองบันทึกเส้นทางไปกลับระหว่างบ้านและที่ทำงานโดยล้าง Active Track Log ทั้งหมดด้วยคำสั่งภายใน Que ก่อนออกจากบ้าน ... เมื่อกลับถึงบ้านก็ทำการ Save Track โดยไม่ล้าง Active Track Log ... Saved Track ที่ได้ก็ยังแสดงเส้นทางที่ผมใช้ในวันนี้บนจอ M4 ... แต่กลับไม่สามารถโหลดออกมาแสดงบน MapSource ได้ ... Log ที่โหลดเข้า MapSource แสดงพิกัดเป็นศูนย์ทั้งหมด อาการเช่นเดียวกับคุณ SathitP เลยครับ ... แปลกที่ว่า M4 เครื่องนี้ไม่เคยมีอาการนี้มาก่อน ... กำลังหาสาเหตุอยู่ ... หรือโดน Windows Genuine Advantage Validation เล่นงาน ??? ... ถ้าเป็นไปได้ คุณ SathitP ช่วยโทรหาผม 01-808-7088 ในวันพรุ่งนี้สักหน่อยนะครับ .......... Wang

From : SathitP [ 22 ส.ค. 49 - 18:26:27 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 232 [ 23 ส.ค. 49 - 11:04:41 น. ]

web moderator


เช้านี้ผมลองลบไฟล์ GARMIN_STRK.nvm (Saved Tracks) และ GARMIN_ATRK (Active Track) ออกจาก My Device\Garmin แล้ว Soft Reset ก่อนใช้ M4 บันทึกเส้นทางจากบ้านมาที่ทำงาน ไว้เย็นนี้เก็บ Track ขากลับบ้านอีกรอบแล้วจะลองเชื่อมต่อกับ MapSource ดูว่าจะออกหัวหรือก้อยนะครับ

From : Wang    [ 23 ส.ค. 49 - 11:04:41 น. ]

ความเห็นที่ 233

ไม่ทราบว่ามีใครสามารถลง Worldwide Basemap v4 จาก CD แล้วสามารถแสดงผลบน M4 ได้สำเร็จบ้างครับ

ตอบ ............ M4 ที่ผมมี Americas Lite Basemap v 4.00 อยู่ใน My Device\Windows\GMAPBMAP.img ขนาด 5.29 MB ติดตั้งมาพร้อมเครื่อง ส่วน Basemap อื่นใน DVD ยังไม่เคยลองเนื่องจากเป็นเครื่องทดสอบจึงไม่อยากเสียมารยาทที่จะแกะผนึกแผ่น DVD ที่มาพร้อมเครื่องครับ ... ส่วนเพื่อนท่านใดลองแล้วก็ช่วยให้ข้อมูลเข้ามานะครับ .......... Wang

From : สุพรรณ น. [ 23 ส.ค. 49 - 18:22:56 น. ]

ความเห็นที่ 234

คัมภีร์อยู่กินกับ Safe Storage

ผมกระจ่างกับ Safe Storage ใน M4 แล้วครับ เพราะใช้ตัวเก็บข้อมูลแบบ Storage Flash Card ซึ่งเป็นการเก็บข้อมูลแบบ sequence (เรียงลำดับอนุกรม) ดังนั้นใครที่ลงโปรแกรมใดใน Safe Storage ขอแสดงความยินดีไว้ล่วงหน้าเลยครับว่าหายชัวร์ เนื่องจากเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลที่อยู่ภายในไฟล์ที่เขียนไปก่อนหน้าแล้วและมีไฟล์อื่นต่อท้าย ข้อมูลจะถูกเปลี่ยนแปลงแบบกระโดดมาต่อท้ายสุด ซึ่งจะทำให้ File Pointer ใน FAT (File Alocation Table) ชี้ไปยังที่อยู่ใหม่ของไฟล์นั้นทำให้พื้นที่เก่าถูกยกเลิกใช้แต่มีข้อมูลอยู่ ส่วนพื้นที่คงเหลือจะคำนวณจากพื้นที่หลังจากไฟล์สุดท้ายอยู่ทำให้เหมือนกับพื้นที่ว่างลดลงไปเรื่อยๆ จนหมด ทางที่ดีใครที่มีแผนที่อเมริกาก็ฝากเอาไว้ที่ Safe Storage นี่แหละครับ เพราะถึงแม้จะใช้ SD ความเร็ว 150x หรือมากกว่าดูดออกมาได้ไว้ แต่ตอนดันกลับไปก็เกิน 4 ชั่วโมงเหมือนเดิม เนื่องจาก Flash Card ที่อยู่ในเครื่องเป็นแบบความเร็วมาตรฐาน ไม่ได้เป็น ซุปเปอร์สปีดเหมือน SD ที่สามารถจัดหามาได้เอง อีกประการหนึ่ง การลบไฟล์ที่อยู่ใน Safe Storage โดยไฟล์นั้นไม่ได้อยู่ไฟล์สุดท้ายก็จะทำให้พื้นที่ไม่กลับคืนมา เนื่องจากมันวัดจากพื้นที่ข้างหลังไปจนถึงไฟล์สุดท้าย หากอยากได้พื้นที่กลับคืนมาโดยไม่ Format ก็ให้ลบตั้งแต่ไฟล์สุดท้ายที่คั้นพื้นที่ว่างอยู่ จะได้พื้นที่กลับคืนมาหมดครับ ส่วนไฟล์ที่ก๊อบปี้ไม่เสร็จหรือยกเลิกกลางคันพื้นที่นั้นจะถูกจองไปวิธีที่จะทำให้คืนมาก็คือ Format สถานเดียว เป็นอันกระจ่างครับ ดังนั้นหากต้องการลงโปรแกรมหรือพื้นที่เก็บเพลงก็เจียดเงินซื้อ SD ความจุสูงๆมาเก็บเพลง ลงโปรแกรมจะคุ้มกว่าไม่ต้องมีปัญหากวนใจไม่รู้จบครับ...

ตอบ ........... ขอบคุณครับ ... ถือว่าข้อมูลนี้เป็นคัมภีร์ในการใช้ Safe Storage ใน M4 ได้อย่างสุดยอดเลยครับ

สำหรับผู้เริ่มใช้งาน ให้ก๊อปไฟล์ที่คิดว่าจะไม่ลบเข้าสู่ Safe Storage ก่อน ... ส่วนไฟล์ที่คิดว่าจะลบๆเพิ่มๆให้ก๊อปหลังสุด

สำหรับการโหลด Track จาก M4 มาแสดงบน MapSource นั้น คิดว่าเครื่องผมกลับมาใช้งานได้เป็นปกติแล้ว ... เส้นทางไปกลับที่ทำงานวันนี้ 18.2 กิโลเมตร แบ่งออกเป็น 4 Log ( เนื่องจากผมทำ Cold Start ล่วงหน้าก่อนเดินทางครึ่งชั่วโมง จึงมี Log สั้นๆจาก Cold Start เกินเข้ามาสอง Log ) สามารถแสดงบน MapSource ได้อย่างถูกต้องพร้อมข้อมูลพิกัด ระดับความสูงและ Time Stamp ครบครัน ... ผมจะยังไม่ลบ Log ของวันนี้ออกไป จะปล่อยให้พอกใน M4 สักสามสี่วันแล้วโหลดเข้า MapSource อีกครั้งเพื่อดูว่าเมื่อมี Tracklog Points จำนวนมากๆแล้วจะยังมีปัญหาหรือไม่นะครับ .......... Wang


From : SathitP [ 23 ส.ค. 49 - 18:58:45 น. ]

ความเห็นที่ 235

ผมซื้อมาใช้แล้วครับเพราะทนอ่านจาก web และเกิดความมันเลยไปถอยออกมา แต่ขอโทษที่ครับไม่เคยใช้มาก่อนเลยต้องค่อยๆแกะ

ขอเป็นสาวกด้วยคน

ตอบ ........ ยินดีต้อนรับครับ .......... Wang

From : Mai Roden [ 23 ส.ค. 49 - 21:53:02 น. ]


ความเห็นที่ 236

เครื่อง M4 มีปัญหาเรื่องเกม Jaw Breaker (ไม่แน่ใจชื่อเกม เพราะเครื่องอยู่กับคนขายค่ะ) ตอนซื้อเครื่องร้านลง Thai G ให้แล้ว มาลองเล่นเกมนี้ มีปัญหาคือ เกมมาไม่เต็มหน้าจอ ไม่มี toolbar เพื่อเลือก new game or score ไม่มีเสียงเกม โปรแกรมต่างๆ ของเครื่องหนืด แต่พอร้านลองเอา Thai G ออก เครื่องเร็ว ไม่มีปัญหา เกมมาครบ แต่บางครั้งก็มาไม่ครบหน้าจอ ไม่ทราบว่าใครเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้หรือไม่ เพิ่งซื้อเครื่องมายังไม่ถึงเดือนเลยค่ะ รบกวนอาจารย์ด้วยนะคะ

ตอบ ........... M4 ที่ผมไม่เคยลงภาษาไทย และไม่เคยมีปัญหากับ Jaw Breaker เลยครับ ............. Wang

From : Tai [ 25 ส.ค. 49 - 09:39:23 น. ]

ความเห็นที่ 237

อีกคำถามนะคะ เกี่ยวกับการ save route ลองเซพทางที่วิ่งจากบ้านไปทำงานแล้ว แต่พออีกวัน ลองเรียกมาใช้งาน กลายเป็นว่า ทางที่เครื่องคำนวณก็ยังเป็นทางที่เครื่องเลือกให้ ไม่ใช่ทางที่เราเซฟเก็บไว้ (หมายถึงทางที่เราเลือกวิ่งไปทำงาน) เครื่อง M4 ไม่สามารถเก็บทางที่เราวิ่งได้หรือคะ เคยลองเซฟ track ไว้แล้ว แต่ก็เรียกมาใช้อะไรไม่ได้นี่คะ แค่ดูเฉยๆ เพราะเลือก Go ไม่ได้ (ยังใหม่อยู่หน่ะค่ะ ไม่ค่อยรู้เรื่องด้วย แต่อยากซื้อไว้ใช้เพราะหลงทางบ่อยค่ะ)

ตอบ .......... เข้าใจถูกแล้วครับ ... Saved Track จะปรากฏเป็นเส้นไข่บนหน้าแผนที่เฉยๆ ไม่มีคำสั่ง TracBack (Trace Back) เพื่อนำทางในการตามรอยหรือย้อนรอยเดิมเหมือนเครื่องรับประเภทมือถือ ... การนำทางบน Saved Track ของ M4 จึงเป็นการขับตามเส้นไข่ปลาด้วยตัวเราเองเท่านั้น ไม่มีเสียงบอกเลี้ยว ไม่มีลูกศรช่วยชี้

Saved Route จะปรากฏเป็นเส้นม่วงตามต้นฉบับเดิมเท่านั้น เครื่องจะคำนวณเส้นทางให้ใหม่หากเราออกนอก Saved Route แต่จะไม่แก้ไข Saved Route ให้เป็นไปตามที่เราเดินทางจริง ดังนั้น การเรียก Saved Route มาใช้งานจึงเห็นต้นฉบับเดิมตลอด ... แต่เราก็สามารถกำหนดให้ Saved Route ใช้เส้นทางตามที่เราต้องการได้ด้วยการใช้ Via Points ปรับแต่งเส้นทางให้ตรงใจ โดยหลังจากที่กำหนดจุดเริ่มต้นและจุดหมายของ Route แล้ว เครื่องจะถามเราต่อว่า ต้องการ “Add an Intermediate Destination Point” หรือไม่ Intermediate Destination Point ก็คือ Via Point นั่นเอง ชมตัวอย่างการใช้ Vias ได้ที่ iQue M3 Review (ตอนที่ 2) ความเห็นที่ 1 ... หากมีปัญหา โทรหาผมได้ที่ 01-808-7088 บ่ายสองถึงสี่นะครับ .............. Wang


From : Tai [ 25 ส.ค. 49 - 09:44:45 น. ]

ความเห็นที่ 238
ขอบคุณมากค่ะ เด๋วจะลองเข้าไปอ่านดูนะคะ ถ้ามีคำถามแล้วค่อยถามอีกครั้งนะคะ
From : Tai [ 25 ส.ค. 49 - 13:14:11 น. ]

ความเห็นที่ 239
เรื่องเกม jaw breaker ทาง dealer โทรกลับมาบอกแล้วค่ะว่า ถึงจะเปลี่ยน thai G ใหม่แล้ว แต่แก้ไม่ได้ เป็นปัญหาที่ window ต้องส่งเครื่องเข้า ESRI แย่เลย เพิ่งลองใช้เครื่องได้ 2 อาทิตย์เอง
From : Tai [ 25 ส.ค. 49 - 13:41:13 น. ]

ความเห็นที่ 240

ต่อจากความเห็นที 233 ครับ เกี่ยวกับ Basemap บางตัวที่ไม่ work กับ M4
ผมเลยลองเอา Basemap ทั้ง 4 แบบที่เก็บไว้ใน SD Card มา rename และ soft reset เครื่องทีละตัวเพื่อดูว่ามีตัวใด work บ้าง โดยขณะที่ทำการ test ก็จะ rename map ทุกตัว ใน safe storage และ SD ที่ไม่เกี่ยวหลบไปก่อน เหลือเพียง Americas Lite ที่อยู่ใน main memory และไม่สามารถ rename หรือลบได้ (ใครมีวิธีทำได้ช่วยบอกด้วยครับ)
ผลเป็นดังนี้ครับ
 1. ตัวที่ใช้ได้มี 2 ตัวคือ Pacific และ Atlantic ตัวที่ใช้ไม่ได้คือ Worldwide ส่วน Americas ไม่ค่อยแน่ใจว่าใช้ได้หรือเปล่าเนื่องจากในเครื่องยังคงมี Americas Lite อยู่ (ไว้ถ้าหาจุดแตกต่างของ Lite กับ ตัวเต็มได้แล้วจะทดสอบอีกทีครับ)

 2. Basemap จะใช้ได้ภายใต้ filename "GMAPBMAP" และ "GMAPSUPP" เท่านั้น ไม่สามารถใช้ได้ภายใต้ filename "GMAPPROM" (ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะไม่ได้อยู่ใน Safe Storage หรือเปล่า)

 3. Worldwide basemap ใน CD ของ M4 จะเป็น version 4 ซึ่งใหม่กว่าใน CD ของ cfQue ซึ่งเป็น version 3 (แล้วจะลองเอา v4 ไปทดสอบบน cfQue ดูครับ)

 4. cfQue ยังไม่รู้จัก filename ชื่อ "GMAPPROM"
ถ้าได้ความคืบหน้าเพิ่มเติมแล้วจะมาเล่าสู่กันฟังอีกครับ

ตอบ .......... เป็นข้อมูลลึกๆที่มีประโยชน์มากเลยครับ ... ขอบคุณครับ .......... Wang

From : สุพรรณ น. [ 25 ส.ค. 49 - 18:34:57 น. ]

ความเห็นที่ 241

อ้างถึงความเห็นที่ 170, 185 และ 194 ครับ
ขอสอบถามการลง Detail Mapsource license บนเครื่อง GPS ตัวที่สองหน่อยครับว่าทำยังไงให้ unlock map ได้ คือว่าจะต้อง Register ไหม อย่างไร เตรียมรหัสอะไรบ้างครับ

ตอบ ........... ผมยังไม่เคย Unlock License ที่สองนะครับ แต่หลักการคร่าวๆก็คือ เตรียม Serial No และ Unit ID ของเครื่องที่ต้องการใช้แผนที่ ... จากนั้นก็ต่อเน็ทแล้วรัน MapSource ... ที่แถบเครื่องมือ คลิ๊กช่อง Drop Down List เพื่อเลือกแผนที่ที่ต้องการ Unlock ให้ปรากฏบนจอ (หรือจากแถบเมนู คลิ๊ก View > Switch to Product ... ) ... จากนั้นที่แถบเมนู คลิ๊ก Utilities > Unlock Maps ... แล้วปฏิบัติตาม Wizard ครับ ............ Wang

From : สุพรรณ น. [ 25 ส.ค. 49 - 19:33:08 น. ]

ความเห็นที่ 242

มีคำถามครับ ถ้าผมไปเที่ยวแล้วอยาก save สถานที่ไว้เพื่อเรียกออกมาวันหลังจะทำอย่างไรครับ มือใหม่อานคู่มือแล้วยังงงอยู่

ตอบ .......... ในขณะที่เราถือ M4 ยืนอยู่ ณ จุดที่ต้องการหมาย (Mark Waypoint) ให้ออกจากหน้าแผนที่นำทางเพื่อเข้าสู่หน้าแรก (หน้า Where to? / View Map) จากนั้นจิ้ม Tools > Manage My Data > My Locations > Manage > New Location แล้ว M4 จะหมายจุดที่เรายืนอยู่โดยใช้ชื่อว่า My Location XX (XX = หมายเลขหากมี Waypoint ที่ใช้ชื่อว่า My Location อยู่ในเครื่องแล้ว) ... ณ ขณะนี้ หากจิ้มปุ่ม Change Name ก็จะเข้าสู่การแก้ชื่อ Waypoint ให้เป็นไปตามที่เราต้องการ

หากรู้สึกว่าขั้นตอนข้างบนซับซ้อน ให้ตั้งปุ่ม "แข็ง" ตามที่ผมแนะนำไว้ใน iQue M3 Review ความเห็นที่ 49 ... จากนี้ต่อไป เวลาหมายตำแหน่ง (Mark Waypoint) ก็ใช้ปุ่ม 2 เลยนะครับ ........... Wang


From : Mai Roden [ 27 ส.ค. 49 - 14:15:51 น. ]

ความเห็นที่ 243

ขอสอบถามอาจารย์ Wang และท่านอื่นๆด้วยครับ

อยากใส่ SDIO WLan ให้กับ M4 ครับ จะทำอย่างไรให้ใช้พร้อมกับแผนที่ไทยใน SD card ด้วย
พอถอด SD Card ออกแผนที่ก็หายเลย มีวิธีไปเก็บไว้ที่อื่นมั้ยครับ หรือมี WLan SDIO ที่มีพื้นที่เก็บข้อมูลในตัว จะได้เอาแผนที่ไปใส่ไว้ได้มั้ยครับ ถ้าใครทราบช่วยแนะนำด้วยว่า ยี่ห้ออะไร ซื้อที่ไหน

ขอบคุณครับ

ตอบ ............ พอดีผมไม่ชำนาญทางนี้ แต่คลับคล้ายคลับคลาว่ามี SDIO WLan ที่มีเมมโมรี่ให้เราเก็บไฟล์ได้ในตัว แต่เมื่อก็อป Thailand City Select เข้าไปแล้ว Que จะเห็นหรือไม่ ก็คงต้องให้ผู้ที่เคยใช้งานทางด้านนี้มายืนยันนะครับ ............ Wang

From : simon3 [ 27 ส.ค. 49 - 18:50:45 น. ]


ความเห็นที่ 244

คืออยากทราบว่าM4ขับอุปกรณืภายนอกได้ไหมครับ

ตอบ ........... M4 ไม่ส่งออกข้อมูล NMEA เพื่อขับอุปกรณ์ "ภายนอก" ดังที่ทำได้ในเครื่องรับรุ่นมือถือ ... แต่ M4 สามารถส่งข้อมูลเพื่อขับ NMEA Applications เช่นแผนที่ค่ายอื่น ที่ติดตั้งในตัว M4 เองได้ครับ ............. Wang

From : RCบ้านนอก [ 28 ส.ค. 49 - 01:18:06 น. ]

ความเห็นที่ 245

เรียน อ.WANG ครับ
1.ผมให้เครื่อง M4 นำทางจากตลาดหนองเบน อ.เมือง จวนครสวรรค์ ถนนหมายเลข 1 (N15-56.157 E099-58.956) จุดหมายปลายทางห้าง BIG C นครสวรรค์ ถนนหมายเลข 1 (N15-41.651 E100-07.316) จากจุดเริ่มต้นไปยังจุดหมายปลายทาง ก็ตั้งอยู่บนถนนหมายเลข 1 ห่างกันประมาณ 20 กม. ตั้งค่า ROTE ที่ FASTER TIME เมื่อเครื่องนำทางจากจุดเริ่มต้นไปถึงทางแยกเลี่ยงเมือง ถนนหมายเลข 122 (N15-43.053 E100-03.529) เครื่องกับสั่งให้เล้ยวขวาเข้าทางเลี่ยงเมือง 122 และกลับมาบรรจบกับถนนหลักหมายเลข 1 อีกครั้งก็เลยห้าง BIG C ไปไกลมากเครื่องก็สั่งให้ย้อนกลับมาทางถนนหมายเลข 1จนถึงจุดหมายปลายทาง อาการดังกล่าวนี้เกิดจากความผิดพลาดของแผนที่ หรือเครื่อง M4 ครับ
1.M4 สามารถตั้งเสียงเตือน เมื่อใช้ความเร็วเกินกำหนดค่าที่เราตั้งไว้ได้หรือไม่ ถ้าได้ทำอย่างไรครับ ขอบคุณครับ

ตอบ ........ เป็นความผิดพลาดของแผนที่ครับ

เราไม่สามารถตั้งให้ M4 เตือนเมื่อใช้ความเร็วเกินจากที่กำหนดได้ ... แต่สามารถกำหนดให้ M4 เตือนเป็นจุดๆได้ด้วยการสร้าง Custom POIs ประเภท Speed Alert ซึ่งจะเตือนเมื่อเราใช้ความเร็วเกินจากที่เรากำหนดในขณะที่อยู่ในรัศมีของ Custom POIs นั้นๆ ... ดูตัวอย่างการสร้าง Custom POIs ได้จาก gps4you.net/tech-custompoi ครับ ............. Wang


From : สรชัย/บรรพตพิสัย นครสวรค์ [ 28 ส.ค. 49 - 12:12:49 น. ]

ความเห็นที่ 246
ถึงความเห็นที่ 243
ในกรณีผม ผมก็อปปี้ แผนที่ไทยลง Safe storage เลยครับ ดังนั้นเลยไม่ต้องกังวลเรื่องเวลาเปลี่ยน SD card

ขอบคุณความเห็นที่ 234 ด้วยครับ กระจ่างเลย ต่อไปจะได้ระมัดระวังตัวในการลงหรือลบโปรแกรมใน Safe storage ครับ ตอนนี้ safe storage ไม่พยศแล้วครับ เอาไว้ใช้ลงโปรแกรมอย่างเดียว โปรแกรมไหนไม่ใช้ก็ไม่ลบ เพราะว่ากว่าจะเต็ม 1กิ๊ก คงอีกนานแสนนาน

ขอถามหน่อยครับ ไม่ทราบว่ามีใครใช้ Bluetooth SDIO กับ M4 บ้างครับ ไม่ทราบว่ายี่ห้อไหน รุ่นไหนใช้(compatible)กับ M4 ได้บ้างครับ คือจะเอาไว้ต่อ GPRS กับมือถือน่ะครับ รบกวนช่วยชี้แนะด้วย ขอบคุณครับ
From : Cat from the south [ 28 ส.ค. 49 - 17:07:50 น. ]


ความเห็นที่ 247
เรียน อ.หวัง ตามความเห็นที่ 245 เกิดจากเครื่อง M4 ของผมเอง สาเหตุน่าจะมาจากมาจากเมื่อประมาณกลางเดือน ผมได้ให้คุณก้องลงภาษาไทยและเสียงนำทางไทยให้ที่ กทม.ขากลับนครสวรรค์ ก็ปกติดีพอถึงบ้านหนองเบน ปิดเครื่องลงไปทำธุระประมาณ 1 ชม.เศษ เปิดเครื่องให้นำทางกลับบรรพตปรากฏว่าเสียงนำทางกลับมาเป็นภาษาอังกฤษ ระยะทางจากกิโลเมตรเป็นไมล์ ทุกอย่างคลาดเคลื่อนกลับไปที่เดิมหมด ต้องปรับค่าใหม่ ก่อนจะถึงบรรพตประมาณ 12 กม.สังเกตุเห็นว่าลำคลอง ร่องน้ำที่เมื่อก่อนเคยปรากฏบนแผนที่ วันนี้ไม่มี จึงจอดรถค้นหา ค่าต่างๆที่ตั้งไว้ก็ปกติ จึงได้ BROWSE MAP ดูปรากฏว่าแผนที่อยู่ต่างประเทศจึงได้ทำการลากแผนที่กลับประเทศไทย ทุกอย่างก็ปกติ ได้โทรศัพท์ไปหาคุณก้องทันที คุณก้อง แนะนำให้ HARD RESET แต่ผมก็ยังไม่ได้ทำหลังจากนั้นก็เคยมีอาการออกจากบ้านสามเหลี่ยมตัวเราวิ่งนอกเส้นทางสีม่วงค่กันไปปรามาณ 200-300 เมตรถึงเข้าที่ ผมก็คงต้อง HARD RESET เครื่องแล้วละครับ


ดลเมตร
From : สรชัย [ 28 ส.ค. 49 - 21:44:40 น. ]


ความเห็นที่ 248

ขอสอบถาม อ.หวัง ครับ เครื่อง M4 ที่ผมซื้อมาไม่มี mapsource ให้มาด้วย ถ้าจะโหลด waypoint เข้าเครื่อง เช่น เส้นทางท่องเที่ยวสุขใจ ฯลฯ จะทำได้อย่างไรครับ ต้องใช้โปรแกรมอะไรครับ หรือต้องใช้แต่ mapsource เพียงอย่างเดียว

ตอบ ........... ควรมี MapSource - World Map แล้วจะพูดคุยภาษาเดียวกันได้สะดวกขึ้นครับ ... จริงๆเราสามารถทำ 40 เส้นทางฯให้ปรากฏบน M4 ในลักษณะ Custom POIs ก็ได้ แต่สำหรับผู้เริ่มต้น แนะนำให้เริ่มเรียนรู้จาก MapSource เป็นปฐมจะดีกว่านะครับ ......... Wang

From : GPSPrimer [ 29 ส.ค. 49 - 13:25:56 น. ]

ความเห็นที่ 249

ขอบคุณครับ อ.หวัง โปรแกรม MapSource-WorldMap นี่ต้องซื้อกับทาง ESRI เท่านั้นใช่ไหมครับ

อีกเรื่องหนึ่ง ผมลง Thai-G ในเครื่อง M4 เหมือนกัน และเพิ่งพบว่า เกม JawBreaker มีปัญหาเหมือนกับหัวข้อ 236 เมื่อเรียกเกมขึ้นมา จะมี Error บอกว่า "SHCreateMenuBar Failed" และเมื่อปิดหน้าต่างบอก Error นี้ ก็จะเห็นกระดานเกม เล่นเกมได้ แต่ไม่มีเมนูของเกมและไม่มีเสียงของเกม ไม่รู้จะเป็นเฉพาะกับเกมนี้เกมเดียวหรือไม่ เพราะผมมีเกม DKM Sudoku ในเครื่องก็เล่นได้ปกติและมีเมนูครบ

ตอบ .......... ลองจีบๆร้านค้าที่ซื่อเครื่องดูนะครับ หรือไม่ก็ต้องเดินสถาบันซอฟแวร์แห่งชาติย่านประตูน้ำครับ ... ส่วน M4 ผมไม่เคยลงภาษาไทยเลยครับ .......... Wang

From : GPSPrimer [ 30 ส.ค. 49 - 08:49:12 น. ]


ความเห็นที่ 250

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณอ.หวัง มา ณ ที่นี้ก่อน ผมได้ซุ่มอ่าน หาความรู้เกี่ยวกับ GPS จากบทความของ อ.หวัง นานนับเดือน ตอนแรกก็จะตัดสินใจที่ C320 แต่พอศึกษาเพิ่มเติม M4 ก็สามารถใช้งานได้มากกว่า จึงมาลงเอยที่ M4 หลังจากได้มาก็เริ่มศึกษาการใช้งาน ผ่านไปได้ 1 อาทิตย์ จึงวางแผนไปไหว้พระธาตุพนม ที่จังหวัดนครพนม โดยให้M4นำทาง โดยตั้งค่า Route Preference ที่ Shorter Distance และก็ตรวจสอบเส้นทางในเครื่องก่อนเดินทางจริง เครื่องวางแผนให้วิ่งจากนครราชสีมา ตรงไปขอนแก่น ขี้นไปอุดร หนองคาย แล้วลงมานครพนม ซึ่งดูแล้วเป็นทางอ้อม ถ้าเป็นทางตรงกว่าก็ต้องจากนครราชสีมา ไปมหาสารคาม กาฬสินธิ์ สกลนคร นครพนม เลยต้องสั่งให้เครื่องนำทางเป็นช่วง ๆ เริ่มจากให้นำทางไปกาฬสินธิ์ก่อน พอถึงกาฬสินธิ์ก็ให้นำไป สกลนคร และนครพนมตามลำดับ จึงจะได้ทางตรงตามที่ต้องการ ระหว่างเดินทางมีอยู่ช่วงหนึ่งขณะวิ่งอยู่บนทางหลัก เครื่องให้เลี้ยวซ้ายลงทางรอง ด้วยความใหม่ต่อเครื่องนี้จึงเลี้ยวซ้ายออกทางรอง ปรากฏว่าเป็นถนนเส้นเก่าที่ไม่มีรถวิ่งแล้ว มีแต่วัวเดิน (ตอนนี้คนในเรถเริ่มแซว ) เครื่องก็ยังนำทางไปอีก 5 กม.ก็ให้เลี้ยวขวาเข้าทางหลัก ซึ่งทางที่ให้เลี้ยวเข้าก็เป็นลูกรังขลุขละ (น่าจะเป็นทางสำหรับรถโฟร์วิลมากกว่ารถเก๋งอย่างผม) เลี้ยวออกมาได้ก็ทุลักทุเลพอสมควร เข้าทางหลักเหมือนเดิม มาเช็คดูแผนที่ในเครื่องอีกทีก็ทราบถึงสาเหตุที่เครื่องให้ออกทางรอง เพราะทางรองเป็นทางตรงกว่าทางหลัก ถ้าไปทางหลักจะอ้อมไกลกว่า แต่...ก็ยังก็มีอีกเป็นช่วง ๆ ที่เครื่องนำทางให้เลี้ยวออกจากทางหลักไปวิ่งทางรองสักช่วงหนึ่งแล้วก็ให้เลี้ยวเข้าทางหลัก (ดูจากหน้าจอM4จะวิ่งเหมือนรูปตัว U ตะแคง) ซึ่งเหมือนกับวิ่งอ้อมซะมากกว่า แต่ผมก็ไม่ได้เชื่อและเพื่อความไม่ประมาทเลยต้องหยิบเอาเล่มแผนที่ประเทศไทยของ ESRI มาดูควบคู่กันไปด้วย ส่วนตอนขากลับขับหลงเข้าเมืองสกลนครแต่เครื่องก็สามารถนำทางออกจากเมืองกลับกรุงเทพฯได้ ก็รู้สึกดีขึ้นมาเยอะ เลยมาเอาเล่าให้ อ.หวังฟังสนุก ๆ ครับ แต่ก็ขอให้ อ.หวัง แนะนำการตั้ง Where to ? สำหรับการเดินทางไปต่างจังหวัดแล้วเครื่องไม่ต้องพาอ้อมไปไกล ๆ ไหมครับ

ต่ออีกนิดครับ เครื่องผมก็มีปัญหาเกมส์ Jaw Breaker เหมือนกับของคุณ Tai กับคุณ GPSPrimer เลยครับ ก็คงต้องนำเครื่องเข้าไปที่ศูนย์เหมือนกัน :'(

ตอบ ............ อ่านแล้วเหมือนได้ไปด้วยเลยครับ

แนะนำให้ใช้ Route Preference แบบ Faster Time เพื่อเกาะทางหลักจะได้ผล “โดยรวม” ดีกว่า Shorter Distance ซึ่งส่วนใหญ่จะพาเข้าทางรองที่อาจทำให้เสียอารมณ์ได้ ( อะไรทำให้ Faster Time แนะนำให้เราใช้ “ถนนหลัก” เป็นส่วนใหญ่ อ่าน nuvi 310 Review ความเห็นที่ 187 & 189 ) ... อีกทั้งเรายังสามารถปรับแต่งเส้นม่วงให้ตรงใจเราเป๊ะๆได้ด้วยการใช้ Vias ... ลองอ่าน iQue M3 Review (ตอนที่ 2) ความเห็นที่ 1 ดูนะครับ .......... Wang


From : กุ้งRC [ 30 ส.ค. 49 - 10:57:16 น. ]


ความเห็นที่ 251
สวัสดีครับ อ.หวัง ผมกำลังตัดสินใจซื้อ M4 แต่สองวันมานี้เข้าเวปคุณก้อง ตาม link ด้านบนไม่ได้เลยครับ ไม่ทราบว่าอาจาร์ยและเพื่อนๆท่านอื่นเข้าได้รึเปล่า

ขอบคุณครับ
From : p@tt. [ 31 ส.ค. 49 - 11:43:21 น. ]


ความเห็นที่ 252
ต้องขอโทษด้วยครับ เว็บผมกำลังปิดปรับปรุงอยู่ครับ ถ้าจะติดต่อผมรบกวนโทรมาที่ 091278181 ขอบคุณครับ
From : kongi [ 31 ส.ค. 49 - 12:11:09 น. ]

ความเห็นที่ 253
ขอบคุณครับคุณก้อง เดี๋ยวงานซาหน่อยแล้วจะโทรไปนะครับ
From : p@tt. [ 31 ส.ค. 49 - 13:29:37 น. ]

ความเห็นที่ 254

อาจารย์คะ ตกลงเครื่อง M4 ของต่ายมีปัญหาที่โปรแกรม Thai G ค่ะ ไม่ได้มีปัญหาที่ตัวเครื่อง ทาง ESRI เค้ายืนยันกับ dealer มาว่าไม่มีปัญหา ต้องให้ Thai G เป็นคนแก้ไขให้ค่ะ เพราะพอลงไทยจีปุ๊บ เครื่องก็หนืด เกมก็มาไม่เต็มจอ toolbar ก็หายค่ะ แต่ทางไทยจียังไม่มีคำตอบให้เลยค่ะ เลยกะว่าพรุ่งนี้ 2/9/06 ไทยจี มีงาน mobile cliniqe ที่ดังกินส์ โดนัท มาบุญครองชั้น 2 เวลา 13.00-16.00 น. จะไปถามเค้าหน่ะค่ะ ใครสนใจก็ไปงานนี้ได้นะคะ

ตอบ ........... นึกว่าจะชวนผมไป “เลี้ยง” โดนัทซะแล้ว ... มีความคืบหน้าอะไรก็ช่วยส่งข่าวเข้ามานะครับ ............. Wang

From : Tai [ 1 ก.ย. 49 - 10:49:51 น. ]

ความเห็นที่ 255
สำหรับคุณ GPSPrimer ลองไปที่งาน mobile clinique แล้วคุยกับทางไทยจีดูนะคะ เพราะเกม Jaw breaker เป็นเหมือนกันค่ะ ถ้าลงภาษาไทย
From : Tai [ 1 ก.ย. 49 - 11:18:05 น. ]

ความเห็นที่ 256
ลืมบอกไปค่ะ ถ้าคุณ GPSPrimer แก้ไขเรื่อง "ลงไทยจีแล้วเกม jaw breaker มีปัญหา" ได้ก่อน รบกวนบอกด้วยนะคะ nattayatai@hotmail.com แต่เครื่องของต่าย นอกจากเกมมีปัญหาแล้ว เครื่องก็หนืดด้วยค่ะ dictionary ก็ใช้ไม่ได้ด้วย ไม่ทราบเป็นเหมือนกันป่าวคะ
From : Tai [ 1 ก.ย. 49 - 11:25:02 น. ]

ความเห็นที่ 257

เลี้ยงก็ได้ค่ะอาจารย์ อิๆๆๆ แล้วแก้เรื่องไทยจีให้ด้วยนะคะ 5555 ถ้าได้เรื่องแล้วจะบอกอีกทีนะคะ

ตอบ .......... ก็จะเก็บท้องไว้รอความอร่อยจิ้มข้อมูลนะครับ ........ Wang

From : Tai [ 1 ก.ย. 49 - 11:50:00 น. ]

ความเห็นที่ 258

จิ้มค้นหาอะไรไปเรื่อยเปื่อยใน M4 ตอนนี้รายการใน Recent Finds รกไปหมดเลยครับ
ถ้าต้องการลบรายการใน Recent Finds ต้องทำอย่างไรครับ

ตอบ ............. เราไม่สามารถลบรายการที่อยู่ใน Recent Finds ของ M4 ได้ ... Recent Finds จะเก็บบันทึกจุด POIs และ Waypoints ที่เราได้ "จิ้มชม" ได้สูงสุด 40 รายการ ... เมื่อเต็ม 40 รายการแล้ว ของใหม่ก็จะเข้าไปเบียดของเก่าสุดตกเวทีไปครับ ............ Wang

From : มือใหม่ ไม่ค่อยได้จับ [ 3 ก.ย. 49 - 13:52:55 น. ]

ความเห็นที่ 260
เรียนคุณต่าย M4 ของผมก็ดูเหมือนจะใช้ dictionary ที่มากับ Thai-G ไม่ได้เหมือนกัน เคย install แล้วลองเรียกดูแล้วเห็นมันแปลกๆ และใช้งานไม่ได้ก็เลยลบออก ไม่ได้ใช้
เคยลองลง ThaiWinCE แล้ว ใช้งานได้ แต่ลงทะเบียนไม่ได้ เพราะเลขเครื่องที่ปรากฎใน ThaiWinCE มีมากกว่าที่ระบบลงทะเบียนต้องการ ถามกับทางบริษัท CN แล้ว เขาก็ยืนยันว่า ThaiWinCE ใช้กับ M4 ไม่ได้ แย่จังเลย ส่วนตัวแล้วชอบ ThaiWinCE มากกว่า Thai-G เสียด้วย
From : GPSPrimer [ 4 ก.ย. 49 - 10:17:33 น. ]

ความเห็นที่ 261

อาจารย์คะ ไปงานที่ดังกิ้นส์มาแล้วค่ะ ทางไทยจีก็ยังให้คำตอบไม่ได้อ่ะ เค้าบอกว่า จะกลับไปหาคำตอบให้หน่ะค่ะ ไม่รู้ต้องรออีกนานเท่าไหร่เนี่ยสิ มีคนบอกว่า ให้ใช้ Thaiwin CE ดีกว่า แต่เห็นคุณ GPSPrimer คห. 260 บอกว่าใช้ไม่ได้กับ m4 เลยงงค่ะ

ตอบ .......... ขอบคุณที่ส่งข่าวเข้ามานะครับ ........ Wang

From : Tai [ 4 ก.ย. 49 - 15:24:02 น. ]

ความเห็นที่ 262

หายงงแล้ว เพราะโทรไปถาม CN แล้ว เค้าบอกว่าใช้ไม่ได้กับ M4 ค่ะ เสียดายจัง

ตอบ .......... แล้วตกลงยังจะเลี้ยงโดนัทอยู่หรือเปล่าครับ ........... Wang

From : Tai [ 4 ก.ย. 49 - 16:14:09 น. ]

ความเห็นที่ 263
วันนี้ผมได้ทดลองเอา Dic ของThaiWinCE ติดตั้งลงใน M4 เพราะเห็นเพื่อนใช้ใน โอทู แล้วมีความรู้สึกว่าหน้าจอของ Dic สวยกว่าของไทยจีครับ เสียดายที่ใช้ได้แค่ 7 วัน
From : มือใหม่ ไม่ค่อยได้จับ [ 4 ก.ย. 49 - 18:42:33 น. ]

ความเห็นที่ 264
เมื่อไรภาษาไทยค่ายไหนใช้กับ M4 ได้อย่างไม่มีปัญหาช่วยบอกด้วยนะครับ จะได้เสียตังทีเดียว เพราะตอนนี้ใช้แบบของฟรีลูกผสมไปพลางๆ เนื่องจากทั้ง Thai G ที่ลงแล้วเครื่องช้า กับ ThaiWinCE ที่ยังไม่ค่อยลงตัวกับ M4 หวังว่าอนาคตคงปรับปรุงให้ใช้ได้นะครับ คอยอยู่...
From : SathitP [ 5 ก.ย. 49 - 09:59:13 น. ]

ความเห็นที่ 265


เกี่ยวกับเรื่อง Track Log ครับ จาก คห.213 ที่ Load Track ลง MapSource แล้วเจออาการ 0 หน้ามาเป็นแถว หลังจากลองทำตามที่ อ.หวัง แนะนำ คือล้าง ไฟล์ในเครื่องออกแล้วเริ่มเก็บใหม่ จากการสังเกต หาก Save Track วันละไฟล์จะเป็นปัญหาเดิมๆ คือ ถ้ามี Track เกิน 1000 ช่วง 1000 แรก เป็น 0 หมด หากมีแค่มากกว่า 500 จะพบว่า 500 แรก เป็น 0 หมด เลยลองหั่นเอาเฉพาะช่วงเวลาที่วิ่งจริงแล้วเก็บเป็นช่วงๆ อย่างเมื่อวานเก็บไว้ได้ 4 ช่วง ตอนเช้านี้อีก 1 ช่วง พบว่า ช่วงที่ 1 ของทุกวัน ข้อมูล 500 Track แรกเป็น 0 หมด ส่วน 501 ถึง จบนั้นปรกติ อย่างเมื่อวาน วิ่งช่วงแรกเก็บได้ 498 Track ปรากฏว่าเป็น 0 ทั้งหมด ส่วนวันนี้ช่วงแรกวิ่งได้ 518 Track ก็เก็บได้ 18 Track สุดท้ายเป็นต้น ส่วนช่วงที่สองของเมื่อวานจนถึงช่วงที่ 4 นั้นปรกติ ครับ ส่วนความคืบหน้าถึงสาเหตุคงต้องหากันต่อไป...มีใครที่เป็นเช่นนี้บ้างครับ จะได้ฟันธงได้ว่าเครื่องผมปรกติดีรึไม่...ก่อนที่จะส่งเข้าศูนย์...ยิ่งไม่มีเครื่องสำรองใช้อยู่...

ตอบ ............ เครื่องผมหากใช้หลายๆ Session ก็จะเกิดปัญหาลูกผีลูกคนในการเก็บ Track เช่นกัน ... และที่ยิ่งแปลกไปกว่านั้นก็คือ ในบาง Session ที่เปิดเครื่องใช้งานห่างกันหลายชั่วโมง แต่ M4 กลับบันทึก Track เป็น Session เดียว ไม่ขึ้น Log แยกให้ตามปกติที่เคยเป็นมา ... คงเจอคุณไสยเข้าแล้ว ... คิดว่า "ขนาน" ต่อไปคงต้องใช้ยาแรงด้วยการ Hard Reset แล้วลองใช้โดยไม่ติดตั้งอะไรเลยสักหนึ่งสัปดาห์ครับ .......... Wang

From : SathitP [ 6 ก.ย. 49 - 09:37:12 น. ]

ความเห็นที่ 266
M4 ของผมลง Thai-G ได้ไม่มีปัญหาครับ แต่ใช้ Dict ของThai-G ไม่ได้ เลยลง Dict ของ LingvoSoft ใช้งานได้ดีเลยครับ
ปล. เครื่องผมเป็นรุ่นก่อนจะลดราคา(รุ่นมีmap N.America)น่ะครับ
From : Cat from the south [ 6 ก.ย. 49 - 10:23:22 น. ]

ความเห็นที่ 267
ตอบความเห็นที่ 266 ครับ
ผมใช้ Dict ของ Thai-G กับ M4 ได้ครับ
เทคนิคก็คือต้องติดตั้งลงใน Main Mamory เท่านั้น ถ้าลงใน Safe Storege หรือ SD Card จะใช้งาน Dict ไม่ได้ครับ
ลองดูอีกทีนะครับ
From : สุพรรณ น. [ 6 ก.ย. 49 - 12:12:04 น. ]

ความเห็นที่ 268

ต่อจากความเห็นที่ 240 ซึ่งต่อจากจากความเห็นอื่นอีกนิดหน่อย
ได้ข้อสรุปที่น่าจะถูกต้องเกี่ยงกับการลง Map ใน M4 ดังนี้ครับ (หลังจากปล้ำกันอยู่พักใหญ่)
- Base Map ทุกตัวที่อยู่ในแผ่นน่าจะสามารถลง M4 และใช้งานได้ครับ ล่าสุดผมสามารถทำให้ Worldwide basemap ใช้กับ M4 ของผมได้แล้วครับ
- Map filename ชื่อ "GMAPPROM" จะใช้งานได้ก็ต้องอยู่ใน Safe Storage เท่านั้น

สาเหตุที่ผมอยากลง basemap ใหม่คือดังนี้ครับ คือว่าผมอยากได้ Wordwide เป็น basemap จะได้เห็นชื่อและตำแหน่งเมืองรวมทั้งถนนหลักๆของแต่ละประเทศในทุกทวีปครับ แต่ก็อยากได้ Pacific basemap ในเครื่องพร้อมกันด้วยเพราะจะได้รายละเอียดถนนมากกว่า Wordwide ครับ ยกตัวอย่างเช่นจะได้ถนนย่อยจากเมื่องเสียมเรียบมากถึงด่านกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์โดยไม่ขาดตอนครับ (มันคือเส้นทางที่ผมเอา 4x4 ไปคาราวานมาเมื่อหลายปีก่อน)

วิธีทำให้ได้ดังใจเป็นดังนี้ครับ
1. อย่างแรก backup ทุกอย่างหลายๆวิธีเท่าที่จะเป็นไปได้
2. Format Safe Storage เพื่อตัดปํญหากวนใจ
3. แล้วตัดใจ Hard Reset หนึ่งครั้ง
4. เอา Thailand map ลง Safe Storage ภายใต้ชื่อ "GMAPPROM"
5. เอา Worldwide basemap ลง SD Card ภายใต้ชื่อ "GMAPBMAP"
6. เอา Pacific basemap ลง SD Card ภายใต้ชื่อ "GMAPSUPP"
7. Hard Reset อีกหนึ่งครั้งเพื่อความแน่นอน
8. backup file "GARMIN_MPM" เอาไว้ที่อื่นหรือชื่ออื่น (อันนี้สำคัญมาก)
9. ห้ามเข้าไปยุ่งกับ menu "Manage My Dat" -> "Map Sets" มิเช่นนั้น Pacific basemap จะใช้ไม่ได้ ถ้าเผลอเข้าไปให้ restore file "GARMIN_MPM" มาไว้ที่เก่าชื่อเดิมก็จะ ok

ขอจบแค่นี้ก่อน หิวข้าวเที่ยงแล้ว จะมีข้อสงสัย Post ถามทิ้งไว้น่ะครับ.....

ตอบ ............ โห คงต้องเรียกความเห็นนี้ว่า M4 ภาคพิสดารเสียแล้วครับ ... ไม่ทราบเคยลองติดตั้ง Pacific Highway Basemap ใน SD Card ภายใต้ชื่อ GMAPBMAP หรือยังครับ ... ถ้าเคยลองแล้วไม่เวิร์ค ก็คงตีความได้ว่า M4 สามารถเห็นเพียง Basemap เดียวเท่านั้น ............... Wang

From : สุพรรณ น. [ 6 ก.ย. 49 - 12:37:45 น. ]


ความเห็นที่ 269

track log ที่มีปัญหา ตอนนี้หายแล้วครับ upgrade rom v 2.40

From : komoly [ 6 ก.ย. 49 - 14:35:17 น. ]

ความเห็นที่ 270
>ความเห็นที่ 269
>track log ที่มีปัญหา ตอนนี้หายแล้วครับ upgrade rom V4.
Upgrade จากไหนครับ
From : SathitP [ 6 ก.ย. 49 - 16:18:02 น. ]

ความเห็นที่ 271

ใช้ M4 ร่วมกับ Map source ยังไงครับ

ตอบ ......... หลังติดตั้ง MapSource แล้ว ยังต้องติดตั้ง Microsoft ActiveSync ในคอมพ์ด้วย ... แนะนำให้ใช้ AcitiveSync 3.8 ซึ่งดาวน์โหลดได้จาก gps4you.net … เมื่อมีซอฟแวร์ทั้งสองดังกล่าวแล้ว ทันที่ที่เสียบ M4 กับคอมพ์ Active Sync จะรันทันที ให้เลือกการ Sync แบบ Guest จากนั้นค่อยรัน MapSource … ดูตัวอย่างการใช้งาน MapSource ได้จาก 40 เส้นทางฯ นะครับ ........... Wang

From : Chaiwat_41 [ 6 ก.ย. 49 - 21:13:41 น. ]

ความเห็นที่ 272

ตอบ อ.หวังในความเห็นที่ 268 ครับ
เคยแล้วครับ M4 จะเลือกใช้ file map ที่มีชื่อตรงกันเพียง file เดียว ตัวอย่างเช่นใน ROM ของ M4 จะมี Americas Lite basemap มาให้อยู่แล้ว แต่มันจะไม่ถูกใช้ถ้าใน Safe Storage หรือ SD Card มี file ที่ชื่อ GMAPBMAP อยู่ แต่ผมจำไม่ได้ว่าระหว่าง Safe Storage และ SD Card อันไหนจะถูกเลือกใช้ก่อนกัน เลยทำให้เราสามารถใช้ได้เพียง 3 map files ภายใต้ 3 file names ที่แตกต่างกัน
ส่วนเทคนิคที่ต้องใช้วิธี Hard Reset นั้นก็เพื่อทำให้ M4 สร้าง file GARMIN_MPM ขึ้นมาใหม่โดยอ้างอิงจาก map files ที่มันหาเจอในหน่วยความจำแบบต่างๆโดยที่เราไม่ต้องเข้าไปยุ่งในเมนู"Manage My Data" -> "Map Sets" ผมเข้าใจว่าเป็นเพราะเราใช้วิธีหลอก M4 ว่า basemap เป็น detail map นั่นเองครับเลยจะทำให้ file GARMIN_MPM เพี้ยนไปถ้าเราเข้าไปยุ่งกับมันผ่านเมนู
ส่วนก่อนหน้านั้นที่ผมเข้าใจว่า basemap บางตัวใช้ได้บางตัวใช้ไม่ได้นั้นเพราะมันมีเรื่องของปัญหาการจัดการ Safe Storage เข้ามาป่วนครับก็เลยตั้งต้นกันใหม่โดยการ hard reset แล้วก็เลยตัดใจใช้งาน Safe Store เพียงเก็บ GMAPPROM เพียงอย่างเดียว (ถ้าเลี่ยงได้ผมคงไม่ได้มันเลย)

ตอบ .......... ขอบคุณครับ ข้อมูลเป็นประโยชน์มากครับสำหรับผู้ใช้งาน M4 ที่ต้องการเห็น Basemap มากกว่าหนึ่งไฟล์ ... ส่วนผมคงไม่อาจทดลองได้เนื่องจากเป็นการผิดมารยาทที่จะแกะซีลแผ่น DVD ที่มากับเครื่องทดสอบครับ .......... Wang

From : สุพรรณ น. [ 7 ก.ย. 49 - 08:44:20 น. ]

ความเห็นที่ 273

เลี้ยงโดนัทอาจารย์ได้อยู่แล้วค่ะ แหม แค่โดนัทเอง จะกินได้กี่ชิ้นกันเชียว จิงไหมคะ อิๆๆ ตอนนี้เจอปัญหาอีกอย่างค่ะ คือไปโหลดโปรแกรม Thaiwin CE มาลอง (ไทยจีก็ยังอยู่นะคะ) แต่ปรากฏว่า ไม่เหลือวันให้ทดลองใช้ค่ะ กลายเป็น 0 วัน เลยทำอะไรไม่ได้เลย ทำให้ภาษาไทยในเครื่องรวนไปด้วย กลายเป็นสี่เหลี่ยมแทน เลยเอาโปรแกรมนี้ออกซะ แต่ก็ยังไม่เป็นภาษาไทยอยู่ดี สงสัยต้อง hard reset รึป่าวคะ เพราะ soft reset ก็ไม่หายค่ะ

ตอบ ......... ของผมต้องขอใส่ถุงกลับบ้านด้วยนะครับ แบบว่ามีภาระต้องเลี้ยงดูสมาชิกอีกหลายคนในครอบครัว

ThaiWinCE กับ ThaiG ตีกันหัวร้างข้างแตกราวกับ “สู้ๆ” vs “ออกไป” แล้วละครับ งานนี้คงต้อง Hard Reset ลูกเดียว ... พิธีการในการ Hard Reset อยู่ในความเห็นที่ 200 ข้างบนนะครับ สำหรับสุภาพสตรี กรุณาอ่านข้ามตอนกลางๆของข้อ 4 ไปเลยครับ ......... Wang


From : Tai [ 7 ก.ย. 49 - 11:34:14 น. ]

ความเห็นที่ 274

5555 แบบว่าอ่านไปทั้งหมดแล้วค่ะ ข้ามตอนไม่ทันซะแย๊ว อิๆๆๆ วันก่อนคุยกับพี่เพื่อนสมาชิก แล้วใช้คำเดียวกับที่อาจารย์บอกเป๊ะเลย เค้าเลยแซวมาเลยอ่ะ ว่า เป็นผู้หญิงพูดแบบนี้ได้ไงอ่ะ เลยบอกไปแล้วว่าอาจารย์บอกเลยนะเนี่ย 555 เรื่องโดนัก เลี้ยงได้เลยค่ะ เผื่อสมาชิกท่านอื่นนี่หมายถึง ภริยา+ลูกๆ+กิ๊กกั๊ก รึป่าวคะ อิๆๆๆๆ

ตอบ ........... ถ้าอ่านข้อ 4 ไปเต็มๆแล้วก็คงต้องเลยตามเลยละครับ ถือว่าจ๊กม๊กวันละนิดเวปแจ่มใสละกัน จริงๆคำนี้ก็ถือเป็นสามัญนามในวงการ IT ภาคมือถือที่มีกันทุกเพศทุกวัย ... ไว้เลี้ยงวันไหนจะพาไปยกครัวแล้วกันนะครับ ห่อกลับแล้วรู้สึกเกรงไจ๊เกรงใจ ............. Wang

From : Tai [ 7 ก.ย. 49 - 12:15:32 น. ]

ความเห็นที่ 275

ระบบพิกัดใน ppc Gps เป็นUTM หรือ Lat/Long หรือใช้งานได้เหมือนGps ทั่วๆไปครับ แล้วก็ Cf Gps ใช้กับ Acer N50 ได้หรือเปล่าครับ

ตอบ ............ ในบรรดา GPS บนแพลทฟอร์ม PPC ของ Garmin มีแต่ iQue M4 เท่านั้นที่สามารถแสดงและรับป้อนพิกัดได้ทั้ง UTM UPS และ Lat/Long ทุกรูปแบบได้ดังที่แสดงไว้ในความเห็นที่ 1 ข้อ 7 ... ส่วน Que (ซอฟแวร์นำทาง) ของ GPS 10 และ cfQue แสดงและรับป้อนพิกัดในรูปแบบ hddd° mm.mmm' เท่านั้น ... ถ้า Acer N50 มี CF I/O ก็สามารถใช้กับ cfQue ได้ครับ ............ Wang

From : เทอดศักดิ์ [ 7 ก.ย. 49 - 21:39:36 น. ]

ความเห็นที่ 276
สืบเนื่องจาก ความเห็นที่ 271 ใช้ M4 ร่วมกับ Map source ยังไงครับ
ผมลงทั้ง2โปรแกรมแล้วแต่ M4 ของผมยังไม่ยอมกุ๊กกิ๊กกับ Map source อยู่ดี
M4 ผมเป็นแบบแผนที่ไทยอย่างเดียวครับ ส่วน Map source ที่ผมมีอยู่ทางร้าน
ที่ผมไปซื้อมาเขาอนุเคราะห์ให้มาครับเป็นV 6.5 ไม่ทราบว่า่มีลายละเอียดการใช้ยังไงครับ
From : Chaiwat_41 [ 8 ก.ย. 49 - 07:17:31 น. ]

ความเห็นที่ 277

Map source เค้าฟ้องมาอย่างนี่แหละครับ ผมทำตางข้อ 2 และ 3 แล้วนะครับ
ส่วนข้อแรกไม่รู้ว่าต้องSetที่ใหน
From : Chaiwat_41 [ 8 ก.ย. 49 - 07:33:13 น. ]

ความเห็นที่ 278
ตอบความเห็นที่ 277 ครับ
ลอง download version ใหม่กว่านี้มา update ซิครับ ของผมใช้ ver 6.11.3 กับ M4 ได้ครับ
ที่ garmin.com ก็ได้ครับ
From : สุพรรณ น. [ 8 ก.ย. 49 - 08:40:58 น. ]

ความเห็นที่ 279

เพิ่มเติมให้ คห.268 กะ คห.272
ผมลองแล้วแต่นุ่มนวลกว่าคือพยายามหาวิธีการที่ไม่ต้อง Hard Reset เพราะกี้เกียจลงโปรแกรมเสริมใหม่เลยได้กลเม็ดมาดังนี้ครับ
1.ตอนแรกลง WorldBase map เสร็จแล้วเข้าไปดูดออกมาจาก M4 มาเก็บไว้ที่ Folder อื่นใน SD หรือในเครื่องคอมพ์ก็ได้ที่ไม่ใช่ Safe Storage
2.จากนั้น ลง Pacific แล้วก็เปลี่ยนชื่อไฟล์ตาม คห.268 จากนั้นย้ายมาเก็บไว้ที่อื่นอีกเช่นเคย
3.ทำการเปลี่ยนชื่อ Folder Garmin ใน Safe Storage จิ้มปุ่น Reset สักทีจากนั้นค่อย Format Safe Storage ด้วย Resco Explorer (อย่าลืม Backup กันเหนียวนะครับ)
4.สร้าง Folder Garmin ใน Safe Storage แล้วค่อยก๊อบหรือย้ายไฟล์แผนที่ทั้งสามเข้าไปไว้ใน Safe Storage ใน Folder Garmin เสร็จแล้ว ก็ จิ้มป่ม Reset อีกทีเท่านี้ก็ใช้ได้เหมือนกัน
5.กรณีที่เผลอด้วยหลงลืมสติเข้าไปยุ่งกับ เมนู "Manage My Data" -> "Map Sets" ก็ไม่ต้องตกใจเพราะเพียงแค่จิ้มปุ่ม Reset ให้เครื่อง Cool Start เครื่องก็สามารถอ่าน Map ทั้ง 3 สวมลงรอยกันได้
แต่มีข้อสังเกตนิดนึงครับคือการอ่านแผนที่ใน Safe Storage แบบสามเกลอนั้นค่อนข้างช้ากว่าอยู่ใน SD ที่มีความเร็วสูงๆ แต่ก็อย่างว่า Safe Storage มันค่อนข้างพิถีพิถัน (ภาษาชาวบ้านก็คือเรื่องมาก) ไม่ยอมให้เราเก็บของประเภทชั่วคราวเหมือนกับออกแบบมาให้เก็บแบบค่อนข้างถาวร เลยใช้สำหรับการเก็บแผนที่ได้ดีเพราะไม่ค่อยลบทิ้งครับ...
หวังว่าคงมีประโยชน์กับชาว M4 ไม่มากก็น้อยนะครับ....

ตอบ ............ ขอบคุณครับ เป็นลูกเล่นที่พลิกแพลงหลายตลบชนิด Garmin เองยังต้องอึ้งเลยครับ ... ในบรรดาเครื่อง Garmin ด้วยกัน ก็มีเจ้า M4 เนี่ยละครับที่เปิดทางให้เราได้เล่นแร่แปรธาตุได้พิสดารสุดๆเลย ............. Wang

From : SathitP [ 8 ก.ย. 49 - 10:03:47 น. ]

ความเห็นที่ 280

จาก คห. 269 ขอแก้ไข จาก V4 เป็น V2.4 ครับ จาก garmin.com ครับ ตอนนี้ save track ได้ตลอดครับ

ตอบ ........... แก้ไขความเห็น 269 ให้แล้วนะครับ ... ตอนแรกเห็นก็งงคิดว่ากำลังเชียร์ V 4 Academy Fantasia ... อย่ามาแย่ง V 5 ของผมละกัน ............. Wang

From : komoly [ 8 ก.ย. 49 - 23:47:32 น. ]

ความเห็นที่ 281
คุณ Chaiwat_41 ผมขอรบกวนช่วยอนุเคราะห์ Map source ด้วยครับ ผมอยู่ต่างจังหวัดหายากมากครับไม่ทราบทาง E-mail จะสะดวกไหมครับ M4 ของผมจะได้ Load Track กับเพื่อนๆ เขาได้บ้าง ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ anoynarin@yahoo.com

From : art [ 9 ก.ย. 49 - 15:06:45 น. ]

ความเห็นที่ 282
m4ผมอายุยังไม่ทันจะครบเดือนเริ่มจะออกอาการงอแงซะแร้ว อาทิเช่น 1.หน้าจอไม่ยอมtuch screen 2.thai G ที่ให้มาทำให้ตัวองศากลายร่างเป็นตัว "ฐ" 3.ไฟล์ที่ลงไว้ในSafe storage หยั่งพวกไฟล์หนังไฟล์เพลง วันดีคืนดีก็มีอันหลบลี้หนีหน้าไปซะงั๊นแหละ กระผมจึงจำเป็นต้องนำตัวน้องMผู้น่ารักส่งตึกสาทรชั้น22เพื่อรักษาตัว ไม่ถึง1อาทิตย์น้องออยคนสวยของesriก็แจ้งให้ไปรับเจ้าตัวดีกลับบ้าน อาการที่1ทางesriได้เปลี่ยนหน้าจอให้ ปัญหาที่2ก็หายเพราะโดนถอดthai G ออกซะเกลี้ยงตั๊บ ส่วนข้อ3 ข้อมูลกลับคืนมาดังเดิม อาจารย์ครับหลังจากผมอยู่กินกับน้องm4มาเกือบเดือนเนี่ยผมมีชื่อใหม่ที่แมทให้น้องเค๊าได้แล้วครับ "น้องอ้อม"ไงครับ ไม่รู้เป็นไงสั่งเดินทีไรชอบอ้อมทู๊กทีซีเอ้า ฮ่วย..........
From : HellCOP [ 10 ก.ย. 49 - 00:31:19 น. ]

ความเห็นที่ 283
ตอบ ความเห็นที่ 281
ที่ผมได้มาใช้ไม่ได้ครับ ไม่เข้ากับ USB แต่ไปโหลด V6.11.3 มาตามที่คุณ สุพรรณ น แนะนำแล้วOKครับ ตาม inkนี้ครับ
http://www.garmin.com/support/download_details.jsp?id=209

ลองดูครับ


From : Chaiwat_41 [ 10 ก.ย. 49 - 21:32:43 น. ]


ความเห็นที่ 284

ขอถามหน่อยครับ
คือตอนนี้ผม copy Map ไทยไว้ในSelf Storage แล้วนะครับ แต่ทีปัญหากับการโหลดTrack ด้วยMapsource ครับ
มันโชว์บ้างไม่โชว์บ้าง แต่ Trackที่Save ไว้ในเครื่องก็ยังอยู่ดีนะครับโชว์เส้นทางเป็นปรกติดีอยู่แต่โหลด
ไม่ได้ ไม่ทราบว่าอาการนี้ปรกติดีอยู่ใหมครับ แล้วแก้ได้ใหมครับ

ตอบ .......... ของผมก็เป็น ยังไม่ว่างที่จะ Hard Reset เลยครับ สงสัยคุณ Chaiwat_41จะเจอโรคติดต่อซะแล้วครับ .......... Wang

From : Chaiwat_41 [ 10 ก.ย. 49 - 21:40:28 น. ]

ความเห็นที่ 285


สวัสดีครับอาจาร์ยหวัง...ในความเห็นที่หนึ่งข้อหก ทำยังไงถึงให้แผนที่ส่วนบนของ M4 เป็นซีทรูอะครับ ของผมเป็นแถบสีทึบๆ ลองพยายามเข้าไปหาที่ตั้งค่าต่างๆ ก็ไม่เจออะครับ..รบกวนด้วยครับ

ขอบพระคุณล่วงหน้าครับ

ตอบ ..........อยู่ที่ระดับซูมครับ ถ้า Zoom Out มากๆ มุมมองจะถูกยกสูงขึ้น แผนที่ก็จะล้ำขึ้นไปเห็นเป็นซีทรูในพื้นที่ของ Data Field ... แต่ถ้า Zoom In มากๆ มุมมองจะถูกกดให้ต่ำลง เหมือนเราก้มลงมองโต๊ะในมุมต่ำ ขอบโต๊ะด้านไกลก็จะหดลง ฉันใดก็ฉันนั้น แผนที่ที่เห็นขณะ Zoom In มากๆ ขอบด้านไกลก็จะเห็นหดลงจนพ้น Data Field ไงละครับ ......... Wang

From : p@tt. [ 10 ก.ย. 49 - 23:57:55 น. ]


ความเห็นที่ 286

อาจารย์หวังครับ เรื่อง Track Log หลังจากลองเซฟเป็นช่วงๆได้ผลน่าชื่นใจตรงที่ช่วงแรกสุดตอนเช้าจะหายไป 500 track วันหยุดเลยลองวิ่งจากชลบุรีโดยตอนเช้ามาทำงานก่อนพอหลังเที่ยงวิ่งไปกินข้าวเสร็จก็เป็นช่วงที่สอง หลังจากนั้นช่วงที่สามก็ยิงยาวจากชลบุรีขึ้นไปแถวมีนบุรีทำธุระเสร็จก็วิ่งกลับบ้าน ตกลงวันเสาร์ที่ผ่านมาเลยได้ Track Log ให้ Save เป็น 7 ช่วง และก็จับอาการมันได้ว่าช่วงไหนวิ่งไม่เกิน 500 Track ข้อมูลอยู่ครบยกเว้นช่วงแรกตอนเช้าจะหายไป 500 Track แรก
ส่วน Save Track ไหนเกิน 500 ก็จะหายช่วง 500 แรกเหมือนกัน และคาดว่า Track ไหนที่เกิน 1000 ก็น่าจะหายไป 1000 แรกอย่างที่เคยโดนแน่นอนครับ ส่วนความคืบหน้าในการแก้ไขจาก Garmin ก็หายเงียบเข้ากลีบเมฆไปเลยครับ....

ตอบ ........... ผมยังไม่ค่อยว่างที่จะ Hard Reset แล้วทดสอบการเก็บ Track ของ M4 เลยครับ ตอนนี้กำลังคั่วกับ nuvi อยู่ เพื่อนๆที่ต้องการ Custom POIs สำหรับ “40 เส้นทางสุขใจ” รวมทั้ง “งานมหกรรมพืชสวนโลกฯ” ไปโหลดมาติดตั้งได้จาก Garmin nuvi 310 Review ความเห็นที่ 238 นะครับ … เพียงก๊อปไฟล์ GPI ที่แจกเข้าสู่ SD Card\Garmin\Poi แล้ว Soft Reset ก็เสร็จพิธี … แล้วผมจะเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้เข้ามาให้เป็นกิจกลักษณะสำหรับ iQue M3/M4 นะครับ .......... Wang

From : SathitP [ 11 ก.ย. 49 - 08:29:24 น. ]

ความเห็นที่ 287
เข้าใจแล้วครับอาจาร์ยหวัง..เดี๋ยวจะไปลองตั้งค่าซูมใหม่ครับ

ขอบคุณมากๆครับ
From : p@tt. [ 11 ก.ย. 49 - 09:26:40 น. ]


ความเห็นที่ 288
คห.283 คุณChaiwat_41 ครับ Mapsource V6.11.3 เป็น Version Update ครับ ผมต้องลง
Version ปกติก่อนครับ ซึ่งก็คือ Mapsorce V 6.5 ครับ ยังไงก็ขอความกรุณาคุณChaiwat_41
ช่วยแนบไฟล์ mail ด้วยครับ ขอบคุณครับ anoynarin@yahoo.com
From : art [ 11 ก.ย. 49 - 20:01:23 น. ]

ความเห็นที่ 289
คห.283 คุณChaiwat_41 ครับ Mapsource V6.11.3 เป็น Version Update ครับ ผมต้องลง
Version ปกติก่อนครับ ซึ่งก็คือ Mapsorce V 6.5 ครับ ยังไงก็ขอความกรุณาคุณChaiwat_41
ช่วยแนบไฟล์ mail ด้วยครับ ขอบคุณครับ anoynarin@yahoo.com
From : art [ 11 ก.ย. 49 - 21:03:02 น. ]

ความเห็นที่ 290
คุณ Komoly ครับ
เครื่องผม ROM เป็น version 2.40-US date Mar 28 2006 ตั้งแต่ตอนได้เครื่องมาแล้วครับแต่ก็มีปัญหากับการ transfer save track log ไป Mapsource (ไว้จะลองอีกทีกหลังจาก hard reset ไปก่อนหน้านี้แล้ว)
รบกวนช่วยยืนยัน
1. version code และ version date ของ ROM
2. ปัญหาที่ว่าไม่มีแล้วเป็นการ save track log เฉยๆ หรือรวมถึงการ transfer โดย Mapsource ด้วย
ขอบคุณล่วงหน้าครับ
From : สุพรรณ น. [ 12 ก.ย. 49 - 17:44:21 น. ]

ความเห็นที่ 291
ผมว่าปัญหาการ Load Track log ดัวย Map source ไม่ได้กันนั้น น่าจะเป็ยปัญหาที่ตัว Map Source มากกว่า
เพราะ Active Track และ Save Track ทั้งหลายก็ยังคงอยู่ดีในเครื่องเราและยังสามารถแสดงได้อย่างถูกต้อง
นั้นแสดงว่าข้อมูลในเครื่องเราไม่ได้หายไปใหน แต่ Map Source มันโหลดออกมาผิดเอง
ผมว่าปัญหาน่าจะมาจากตัวSoft ware ที่ใช้ในการติดต่อระหว่าง M4 กับ Com มากกว่า
ใครใช้ Map Source Ver.เก่ากว่า 6.11.3 บ้างมีปัญหาใหมครับ.
From : Chaiwat_41 [ 12 ก.ย. 49 - 20:32:09 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 292 [ 12 ก.ย. 49 - 23:46:20 น. ]

web moderator

.

สิ้นปีนี้ประเทศเรามีจัดงานช้างระดับโลกซึ่งท้าทายการใช้งานจีพีเอสสำหรับผู้เริ่มต้นเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากเราจะต้องอาศัยเครื่องรับพาเราไปจนถึงหน้างานแล้ว เรายังได้ประโยชน์จากจีพีเอสในการนำเดินชมงานอีกด้วยภาพบริเวณพื้นที่จัดงานจาก Google Earth โดยเปิดไฟล์ KMZ ที่โหลดจาก thaigoogleearth.com

ข้อมูลของงานโดยสังเขป -
 • ชื่องาน : มหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2549
 • เปิดเข้าชม : 1 พฤศจิกายน 2549 ถึง 31 มกราคม 2550
 • สถานที่ : ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
 • ขนาดพื้นที่จัดงาน : 470 ไร่
 • เส้นทางเดินโดยรอบ : 7.2 กม
 • ประมาณเวลาที่ใช้ในการชมงาน : 6 ชั่วโมง
 • รูปแบบของงาน : จัดแสดงพืชสวนเขตร้อนชื้นและพรรณไม้จากทั่วโลก
 • รายละเอียดเพิ่มเติม : Royal Flora Exposition Official Site

ผมได้แปลงสถานที่ที่น่าสนใจในงานจากไฟล์ KMZ ดังกล่าวเป็น Waypoints สำหรับ Garmin ดังภาพที่แสดงบน MapSource – Thailand ข้างล่างนี้


Download : Waypoints มหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติ ฯ ฟอร์แมท GDB สำหรับเปิดบน MapSource แล้วใช้ MapSource โหลดเข้าสู่ M4 ผ่าน MapSource ได้เลย


สำหรับเพื่อนๆที่ยังไม่มี MapSource หรืออยากชิมลางลองใช้ Custom POIs ให้ทำดังนี้ -
 1. Download : Custom POIs ราชพฤกษ์ฯ 2006 & 40 เส้นทางสุขใจ

 2. แตก Zip ไฟล์ในข้อ 1 จะได้
  Ratchaphruek 2006.gpi และ TAT40 English.gpi

 3. ใช้ Card Reader (หรือต่อเชื่อม M4 กับคอมพ์ก็ได้) ก็อปทั้งสองไฟล์ในข้อ 2 เข้าสู่ SD Card\Garmin\Poi
  หากยังไม่มีโฟลเดอร์ Garmin หรือ ซับโฟลเดอร์ Poi ใน SD Card ... ให้สร้างขึ้นมาใหม่

 4. เสียบ SD Card เข้าสู่ M4 แล้วทำการ Soft Reset เราก็สามารถเห็น Ratchaphruek 2006 และ TAT40 ปรากฏเป็นสองหมวดใน Custom POIs เมื่อจิ้มคำสั่งตามภาพข้างล่างนี้ 5. หากต้องการลบ Custom POIs ไฟล์ใด - จากหน้าแรกของ Que ... จิ้ม Tools > Manage Data > Custom POI Sets ก็จะพบไฟล์ GPI ที่ติดตั้ง จิ้มที่ไฟล์ใดก็จะพบคำสั่ง Delete

หมายเหตุ – เราอาจสร้าง Custom POIs หลายๆหมวดภายในไฟล์ GPI เพียงไฟล์เดียวก็ได้ แต่ถ้าเราสร้างหมวดละไฟล์แบบแยกชิ้น เราก็สามารถติดตั้งหรือถอดถอนแยกชิ้นตามแต่ภารกิจได้สะดวกขึ้น

สำหรับเพื่อนๆที่ยังไม่คุ้นกับ “TAT40” ... อ่านข้อมูลเพิ่มเติมใน 40 เส้นทางสุขใจเที่ยวทั่วไทย

ชมตัวอย่างการสร้าง Custom POIs ได้จาก gps4you.net/customPOI

สำหรับผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของงานนี้ที่ควรได้รับการยกย่องอย่างแท้จริง อ่าน ไทยรัฐ - มหกรรมพืชสวนโลก สวยแต่รูปจูบไม่หอม นะครับ

From : Wang    [ 12 ก.ย. 49 - 23:46:20 น. ]

ความเห็นที่ 293
thai G ไม่สมบูรณ์ win ce ไม่แมท แล้วผมควรจะใช้ใครมาเป็นคนสอนภาษาไทยให้เจ้า m4 ผมดีครับ
From : Van boy [ 14 ก.ย. 49 - 08:09:28 น. ]

ความเห็นที่ 294

Ajarn Wang,

I notice your custom POIs list has "Bangkok Speed Alert" on it. Is it possible to share? Even better, is it possible to set up a new topic on speed alert for the whole country? We can then gather all possible speeding places in Thailand for travelers.

Reply : ......... “Bangkok Speed Alert” is an experimental file that contains Alert Points which I set up randomly on my route to work and back home in order to test the reaction of different GPSr models. Collecting the locations of speed cameras nationwide has been kick-started on its way at รวบรวมตำแหน่งจุดตั้งกล้อง Speed Camara เพื่อสร้าง Speed Alert สำหรับเครื่องรับจีพีเอส ………. Wang

From : Kris [ 15 ก.ย. 49 - 08:14:07 น. ]


ความเห็นที่ 295

เรียนถาม อาจารย์หวัง ที่นับถือ
ผมใช้GPS. รุ่น e-map มานานแล้ว ตั้งแต่สมัยยังไม่มีแผนที่ประเทศไทยให้ลง จนปัจจุบันESRI มีแผนที่ไทยที่ดีที่สุดก็ว่าได้ และเครื่องเริ่มหมดสภาพการใช้งานแล้ว และสนใจจะซื้อ M4 มาใช้แทน จึงอยากขอรบกวนเรียนถามปัญหา ดังนี้
1. จะสามารถโอนข้อมูล waypoint มาใช้ในเครื่องใหม่ได้หรือไม่
2. อุปกรณ์เดิมของ e-map เช่น ที่ชาร์จไฟบ้าน, ที่ชาร์จไฟรถยนต์พร้อมส่งสัญญาณออก, ขาตั้งเครื่องในรถยนต์ ทั้งสามนี้จะใช้กับ M4 ได้หรือไม่
3. ปัจจุบันผมใช้ Pocket PC. ที่ใช้ระบบ Window mobile 2003 อยู่ โดยสำรองข้อมูลไว้ใน S.D card จะสามารถนำข้อมูล เช่น เบอร์โทร, นัดหมาย, Note มาเปิดใน M4 ได้หรือไม่
4. ทราบมาว่า M4 เสียงนำทางภาษาไทยมีคนทำแล้ว ทาง ESRI จะช่วยทำให้ได้หรือไม่ และมีปัญหาการใช้งานหรือไม่เมื่อเทียบกับเสียงป้าแหม่ม
5. M4 มีโปรแกรมดิกชินนารี ไทย-อังกฤษ, อังกฤษ-ไทย แถมให้หรือไม่
6. M4 สามารถส่งสัญญาณออกหรือไม่ (ปัจจุบันผมใช้ e-map ต่อกับ Notebook ในรถยนต์ โดยใช้ที่ชาร์จไฟรถยนต์พร้อมส่งสัญญาณออกไปยัง Notebook ทำให้สามารถแสดงตำแหน่งรถบนแผนที่ในแผ่น CD ของ mappointasia ได้ด้วย)
7. เมื่อซื้อ M4 จะแถมลงแผนที่ยุโรป, อเมริกา, งานพืชสวนโลก ให้ได้หรือไม่ หรือมีขายราคาเท่าไร
8. ผมไม่อยากพกมือถือพร้อมGPS อีกนานไหมครับ M4 จะมีโทรศัพท์กับBluetooth ติดมาด้วย
ขอขอบคุณล่วงหน้าในทุกคำตอบครับ


ตอบ .........
 1. ได้ครับ สบายมาก โดยผ่าน MapSource

 2. ไม่ได้ครับ แต่สิ่งที่ว่ามานี้ มีมาครบในกล่อง M4

 3. หมายถึงใช้ซอฟแวร์ในการ Backup ใช่ไหมครับ คิดว่าไม่ได้ถึงแม้จะติดตั้งซอฟแวร์ตัวเดียวกันเพื่อใช้ในการ Restore บน M4 เพราะ Config ของ PPC แต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อต่างกัน ... ให้ใช้ Active Sync เป็นตัวแม่ในการเก็บข้อมูลแล้วถ่ายโอนเข้าสู่ M4 จะดีกว่า

 4. ผมไม่เคยใช้เสียงภาษาไทย คงต้องให้เพื่อนๆที่ใช้ช่วยให้ข้อมูลว่ามีปัญหาหรือไม่ ... ปัจจุบันคุณ kongi ได้ทำไฟล์ Executable สำหรับติดตั้งเสียงภาษาไทยได้ง่ายๆ หาโหลดได้ใน gps4you.net

 5. ถ้ามีก็อยู่ใน ThaiG ที่แถมมาในกล่อง แต่มีชาว M4 ส่วนใหญ่บ่นมาว่า ThaiG ลงแล้วมีปัญหา

 6. M4 สามารถขับ NMEA Applications ที่ติดตั้งในตัว M4 เอง แต่ไม่สามารถส่งออกข้อมูล NMEA เพื่อขับอุปกรณ์ภายนอกได้

 7. M4 ชุด 25,900 บาท มีแต่แผนที่ไทยอย่างเดียว ถ้าไปอเมริกาบ่อย ให้ซื้อชุด 32,000 ไปเลย ... สำหรับแผนที่ยุโรป หาโหลดซอฟแวร์แผนที่จากค่ายอื่นมาติดตั้งในภายหลังก็ได้ ... ส่วนงานพืชสวนโลกอยู่ในความเห็น 292 หลัดๆนี่เอง ติดตั้งง่ายดายเพียงก็อปไฟล์ใส่ SD Card เท่านั้น

 8. เอาเฉพาะซึ่งหน้าที่เห็น ยังไม่มีแววครับ
……….. Wang


From : แฟนเก่า e-map [ 15 ก.ย. 49 - 20:49:49 น. ]

ความเห็นที่ 296

สวัสดีครับ อาจารย์ ผมอยากจะขอความคิดเห็นหน่อยนะครับ ผมอยู่ที่อังกฤษครับ ผมคิดว่ากำลังจะซื้อ garmin ique m4 ครับ เพื่อใช้ที่นี้ และ เมืองไทยด้วยนะครับ อยากทราบว่าถ้าผมกลับไปเมืองไทยแล้ว สามารถจะหา software แผนที่ประเทศไทย มา update เพิ่มได้มัยครับ เห็นว่าทาง ESRI มีแผนที่ที่ดีทีสุดนะครับ ราคาประมาณเท่าไรครับ

ตอบ .......... แผนที่ Thailand City Select ของ ESRI ที่พวกเราใช้กันอยู่นี้ หากแยกขายต่างหากสำหรับเครื่องที่นำเข้ามาเองก็ 10,200 + VAT ครับ ............ Wang

From : ขงเบ้ง ผู้เจียมตัว [ 16 ก.ย. 49 - 22:00:41 น. ]

ความเห็นที่ 297

ขอรบกวน อาจารย์อีกรอบนะครับ ว่าถ้าจะให้อาจารย์แนะนำว่า ควรจะซื้อตัวไหนดีนะครับเพราะว่า ผมอยากจะใช้ที่นี่แล้ว สามารถนำกลับไปใช้ที่เมืองไทยได้วยนะครับ

ขอบคุณอาจารย์มากครับ สุดยอด GPS Guru จริงๆ

ตอบ ........... ถ้าอยู่อังกฤษนานเกินปีครึ่ง แนะนำให้ซื้อยี่ห้ออะไรก็ได้ซึ่งเป็นที่นิยมที่นั่น รู้สึก TomTom จะแรงมากในภาคพื้นยุโรป เรียนจบขายทิ้งกลับเมืองไทยแล้วค่อยมาว่ากันใหม่

ถ้าอยู่อังกฤษประเดี๋ยวประด๋าว ก็ให้พิจารณา Garmin เพื่อกลับมาแล้วจะได้ใช้แผนที่ Thailand City Select ได้ ... หากต้องการใช้ในรถอย่างเดียว ให้พิจารณา nuvi ... หากมีพื้นฐานด้าน PPC อยู่พอควร M4 ไม่ผิดหวังครับ

จริงๆแล้วยังมีเก่งๆกว่าผมอีกเยอะเลยครับ ......... Wang


From : ขงเบ้ง ผู้เจียมตัว [ 17 ก.ย. 49 - 05:47:56 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 298 [ 18 ก.ย. 49 - 21:15:50 น. ]

web moderatorมีแจกจุดเตือนความเร็วใน รวบรวมตำแหน่งจุดตั้งกล้อง Speed Camera เพื่อสร้าง Speed Alert สำหรับเครื่องรับจีพีเอส นะครับ

From : Wang    [ 18 ก.ย. 49 - 21:15:50 น. ]

ความเห็นที่ 299
คห.290 คุณ สุพพรรณ น. หลังจาก upgrade m4 แล้ว save track ไม่มีการ แฮงค์ อีกแล้วครับ แต่ค่า ศูนย์เมื่อดึงโดยใช้ map source ยังมีอยู่
แต่พอมีวิธีแก้ขัดได้บ้างผมทำดังนี้ครับ
1. ตรวจดูใน Folder garmin ของ M4 ว่ามี file ทีแสดง error อยูหรื่อไม่ ถ้ามีแสดงว่า ขอมูล track log เราไม่สมบูรณ์ ดึงออกมาส่วนมากจะเป็น ศูนย์หมด
ถ้ามี ลบ file error ทิ้ง และเคลียร์ active log ด้วยครั้งต่อไปจะได้ใช้ได้
2. ถ้าไม่มี error ให้ save track เป็น ช่วงๆ ตามการ log ของเครื่อง ถ้าไม่ทำอย่างนี้จะได้แค่ครั้งสุดท้ายออกมา
3. ต่อ คอม ใช้ mapsource ดึงออกมา
4.จะได้ track ตามที่ save ไว้ แต่จะมีค่า 000000 ออกมาด้วย ข้อมูลที่ต้องการ จะอยู่ด้านล่าง
5.เข้าไปที่ poperty ของ track ตัดขอ้อมูลที่ไม่ต้องการออก โดยใช้ปุ่ม shift ช่วย

ใครมีวิธีอื่นช่วยแนะนำเพิ่มเติมหน่อยครับ

From : komoly [ 21 ก.ย. 49 - 21:05:13 น. ]

ความเห็นที่ 300
ขอบคุณ คุณ Komoly ครับที่ให้ความกระจ่าง แล้วผมจะทดลองดูตามที่คุณ Komoly แนะนำครับ
From : สุพรรณ น. [ 22 ก.ย. 49 - 08:58:03 น. ]

ความเห็นที่ 301
คุณ Komoly ครับ ช่วงแรกของวันที่วิ่งของคุณเกิน 500 event ไหมครับ ถ้าเกิน 500 event แรกเป็น 0 เหมือนผมหรือเปล่า ที่ผมเจอก็คือ ถ้าช่วงแรกของวันไม่เกิน 500 ก็เรียบวุธ ถ้าเกิน ก็จะได้ช่วงหลังจาก 500 เป็นต้นมาซึ่งก็เกือบถึงที่หมายประมาณว่าแว๊บมาเลี้ยวรถเข้าซองพอดี ... เซ็ง
From : SathitP [ 22 ก.ย. 49 - 09:19:04 น. ]

ความเห็นที่ 302
คุณ Komoly ครับ ช่วงแรกของวันที่วิ่งของคุณเกิน 500 event ไหมครับ ถ้าเกิน 500 event แรกเป็น 0 เหมือนผมหรือเปล่า ที่ผมเจอก็คือ ถ้าช่วงแรกของวันไม่เกิน 500 ก็เรียบวุธ ถ้าเกิน ก็จะได้ช่วงหลังจาก 500 เป็นต้นมาซึ่งก็เกือบถึงที่หมายประมาณว่าแว๊บมาเลี้ยวรถเข้าซองพอดี ... เซ็ง
From : SathitP [ 22 ก.ย. 49 - 10:05:40 น. ]

ความเห็นที่ 303
ผมกำลังคิดว่าจะหมั่น Backup ไฟล์ GARMIN_ATRK ของช่วงเวลาที่เป็น track สำคัญที่อยากเก็บไว้ก่อนลบมันออกเพื่อให้มีที่ว่างเริ่มเก็บ track ใหม่ เพื่อวันหน้าได้ version ที่แก้ปัญหาได้แล้วจะได้เอาไปลงที่เดิมแล้ว Save Track -> Transfer ออกมาเก็บไว้อย่างถาวรที่ Mapsource ครับ คิดว่าวิธีนี้พอจะปะทังได้ไหมครับ
From : สุพรรณ น. [ 22 ก.ย. 49 - 18:07:40 น. ]

ความเห็นที่ 304
เมื่อไหร่จะมี GPS10 ติด SIIF 3 ซักที
รอมานานแล้วครับ
From : โจ [ 26 ก.ย. 49 - 16:00:40 น. ]

ความเห็นที่ 305

วันนี้ M4 ของผมต้องมีอันต้องส่งไปเข้าศูนย์ซะแล้วครับ
ด้ายอาการ แหม่มติดอ่าง แล้วก็สะอึก ตามมาด้วยแหม่มไม่พูด
พรานเอาเครื่องไม่ยอมร้องเพลงให้ฟังด้วย
ทัง Soft ทั้ง Hard Reset ก็ไม่หาย
พึ่งจะถอยมาได้ไม่ถึงเดือนเลย รูดบัตรไปยังไม่ทันได้จ่ายตังคก็เสียซะแล้ว
รู้สึกว่ารุ่นนี้มันปัญหาเยอะจริงๆ ทั้งปัญหาภาษาไทย ปัญหาการโหลดแทรก
ปัญหาเรื่องเสียง

รู้สึกไม่ค่อยคุ้มกับราคาเลย
แผนที่ก็ไมได้ถูกต้องซักเท่าใหร่นำทางได้มั่วๆยังไงก็ไม่รู้บางจุดก็ไม่มี
เฮ้อ.....ใหนๆก็ซื้อมาแล้วก็ต้องพยายามใช้ให้คุ้มล่ะครับกรรมของผู้บริโภค
หวังว่าออกมาจากศูนย์แล้วจะไม่มีปัญหาอีกนะ

ตอบ .......... ผลออกมาเป็นอย่างไรก็บอกข่าวเข้ามาด้วยนะครับ ........... Wang

From : Chaiwat_41 [ 2 ต.ค. 49 - 23:03:12 น. ]


ความเห็นที่ 306
M4 เป็นอุปกรณ์ตัวแรกที่สอนให้ผมรู้จักพอครับ...คือเมื่อปรับแต่งจนได้ที่แล้วก็พยายามไม่ลงโปรแกรม..เพลง...หรืออย่างอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับ GPS เพิ่มเติมเนื่องด้วยมันนิ่งแล้วครับ ความผิดพลาดก็มีอย่างที่เราๆ ท่านๆ เจอกันก็ปรับแก้กันไปตามประสา สุดท้ายได้แต่รอปาฏิหารให้ชนเผ่า Garmin เชื้อสาย PPC รู้จักภาษาไทยกับเขาสักที...อย่าเพิ่งท้อนะครับ ขนาดของผมถอยมาวันเดียวใบ้รับทาน...เปลี่ยนเครื่องใหม่มาใช้ได้เดือนเดียวเป็นอีกทีนี้ส่งซ่อมเพราะเกิน 7 วัน กลับมาครั้งหลังก็ประคบประหงมเดี๋ยวงอนกลับศูนย์อีกจะไม่มีใครบอกทางกลับบ้าน...(อย่าให้มี Garmin PPC รุ่นใหม่กว่าดีกว่าละกัน M4 เอ๋ย จะระเห็ดไปรับใช้มารดาเสียให้เข็ด...ฮึ...)
From : SathitP [ 3 ต.ค. 49 - 18:15:52 น. ]

ความเห็นที่ 307

โอ้โฮทำไมพักนี้มีคนบ่นเยอะจังว่ามีปัญหา ขอร่วมด้วยแล้วกันว่า มีโอกาสที่จะมีอัพเดตแผนที่
จาก ESRI อีกนานไหมครับเพราะมีถนนใหม่เกิดขึ้นหลายสายจังนำทางไปพอสุดถนนแล้วแฮ้งไปเลยหลายเส้นทาง แล้วยังมีสนามบินสุวรรณภูมิยอดฮิตอีก(กลัวไปไม่ถูกครับ)

ตอบ ............. กำลังรอฟังข่าวการอัปเดทแผนที่เหมือนกันครับ .......... Wang

From : MooDon [ 5 ต.ค. 49 - 01:35:08 น. ]

ความเห็นที่ 308
แล้วถ้าหนูจะเอามาใช้แถวเชียงใหม่จะได้ไหมเนียะ
From : หนูคนเมืองเองค่ะ [ 5 ต.ค. 49 - 15:47:10 น. ]

ความเห็นที่ 309
ใช้ได้ทุกที่ครับ
แต่จะใช้งานได้ดีหรือไม่ต้องลองดูครับ ถ้าเชียงใหม่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงจราจรหรือเพิ่มถนนก็น่าจะไม่มีปัญหาครับ
From : ภาณุ [ 5 ต.ค. 49 - 17:36:42 น. ]

ความเห็นที่ 310

Update เรื่อง Track Log นะครับ ตอนนี้รู้สึกทาง Garmin จะได้แก้ปัญหาบางประการโดย Update MapSource เป็น 6.11.5 แล้วไม่เจอปัญหา Log ช่วงแรกของวันหายไปเหมือนที่เจอใน 6.11.3 แต่ตัว Active Log ยังโหลดแล้วเป็น 0 เหมือนเดิม ปล.ต้องใช้การ Save Track เป็นช่วงเวลาที่ต่อเนื่องกันนะครับ อย่า Save รวบทั้งวัน อันนั้นไม่รับประกัน....ทีนี้เมื่อ Garmin เขาแสดงความจริงใจในการแก้ไขปัญหา Log กวนใจแล้ว เมื่อไร ESRI จะแก้ปัญหาภาษาไทยคาใจซะทีน้อ...

ตอบ ............. ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ ... สำหรับการสนับสนุนภาษาไทยของซอฟแวร์นำทางบนแพลทฟอร์มของ PPC นั้น ยังไม่มีแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์เลยครับ ต้องรอ คปอ (คณะปฏิรูปเอ็ม) ลากรถถังออกมา .......... Wang

From : SathitP [ 6 ต.ค. 49 - 12:19:58 น. ]

ความเห็นที่ 311
ไม่ทรายว่าคุณ SathiP ส่งซ่อมนานใหมครับ
ผมส่งผ่านร้านที่ซื้อมาเค้าบอกว่าประมาณ 2 -3 อาทิตย์

From : Chaiwat_41 [ 7 ต.ค. 49 - 19:19:01 น. ]

ความเห็นที่ 312
ภาษาไทยใน M4 เห็นมีคนทำแล้วนะครับ
From : ภาณุ [ 7 ต.ค. 49 - 22:21:46 น. ]

ความเห็นที่ 313
ของผมซ่อม 2 วันครับ เอาไปวันนี้พรุ่งนี้ไปเอาเพราะรู้อาการครับบอกจุดสงสัยให้ช่างเขาได้เลย...อาการก็มาจากเสียงหายเป็นพักๆ หากไปยุ่งกับ Ear Phone Jack เลยให้ช่างเขาโฟกัสตรงพวกสวิทช์ทางกลของ Jack ด้วย...เลยหาอาการเจอเร็ว เอาไปส่งตอน 10 โมงครึ่ง ช่างบอกว่าสงสัยประมาณวันสองวัน เลยกลับออกมาตอนบ่าย เวลาผ่านไป สองชั่วโมงช่างโทรมาบอกให้กลับไปเอาเครื่องแต่ทำงัยได้ครับ วิ่งมาถึงชลบุรีแล้วเลยกลับไปเอาวันรุ่งขึ้นตามที่เคยโพสไว้แล้วครับใน คห.161 โดยอาการครั้งแรกอยู่ใน คห.159 ครับ...
From : SathitP [ 7 ต.ค. 49 - 22:33:30 น. ]

ความเห็นที่ 314
คุณ ภาณุ ครับภาษาไทยใน M4 ที่เห็นทำได้ถึงขนาดโชวในแผนที่เป็นภาษาไทยได้เลยรึเปล่าครับอันนั้นเป็นพอยท์ครับ ถ้าแค่ข้างนอกสำหรับโปรแกรมตัวอื่นไม่ค่อยวอรี่ครับ เพราะปัจจุบันก็ใช้ภาษาไทยข้างนอกได้ แต่เวลาโชว์เป็น Custom POI, My Location และ/หรือ Contact ในแผนที่ยังเป็นตัวยึกยืออยู่น่ะครับ...ใครทำได้วานบอก...
From : SathitP [ 7 ต.ค. 49 - 22:38:33 น. ]

ความเห็นที่ 315
ผมเห็นเขาทำได้แค่การค้นหาต่างๆ แต่ในหน้าแผนที่ยังไม่ได้ครับ คาดว่าถ้าเขาจะทำจริงๆคงได้นะครับ เพราะพวก Que-GPS10 ก็ยังมีไทยได้
ข้ออ้างโบราณที่ esri เขาเคยบอกว่า ติดลิขสิทธิ์ไมโครซอพท์คงใช้ไม่ได้แล้วละครับ
From : ภาณุ [ 8 ต.ค. 49 - 07:15:28 น. ]

ความเห็นที่ 316
ของผมก็ซื้อมา 2 เดือน เสียงไม่มีเหมือนกัน รุ่นนี้ทำไมชอบเป็นใบ้หนอ ยังไม่ได้ส่งซ่อมเลย อยู่ สุ1000 เลยขี้เกียจขับรถเข้าไป กทม. เอาหูฟังเสียบเวลาต้องการเสียง บอกเป็นข้อมูลคับ ให้รู้ว่ามีปัญหาเหมือน กัลลล!
From : ดำรง [ 8 ต.ค. 49 - 08:12:44 น. ]

ความเห็นที่ 317
คุณ ดำรง เอาเข้าไปให้ ESRI เขาเปลี่ยน Jack หูฟังก็หายครับไปแล้วรอรับกลับเลยครับเปลี่ยนอย่างมากก็ชั่วโมงเศษตอนผมไป ต่อรองขอเครื่องสำรองมาใช้เขาให้ M3 มาเป็นตัวประกันครับยอมเสียเวลาสักวันนึงเอาเครื่องไปหย่อนไว้แล้วไปเดินเล่นสักพักแล้วค่อยกลับไปเอา เสียตังทั้งทีต้องใช้ให้คุ้มทุกฟังก์ชั่นอย่างน้อยก็เอาลำโพงไว้ปลุกตอนเช้าก็ยังดี
From : SathitP [ 8 ต.ค. 49 - 10:51:05 น. ]

ความเห็นที่ 318
อยากทราบสมการที่ใช้ แปลง utm เป็น lat/long ครับ
From : pepe [ 10 ต.ค. 49 - 15:40:09 น. ]

ความเห็นที่ 319
M4 จะวางแผนการเดินทางจากจุดต้นทางไปยังปลายทาง โดยไม่เปิด GPS ต้องเลือกจุดต้นทางยังไงครับ เครื่องมันพยายามจะเลือกจุดต้นทาง โดยเอาจุดปัจจุบันที่อยู่ตลอดเลย
From : M [ 14 ต.ค. 49 - 23:49:45 น. ]

ความเห็นที่ 320
คุณ M ไปที่ Tools-->Manage My Data-->Routes-->Create New Saved Route ครับ ถ้ายังมึนๆ ก็ลองอ่าน Review M3 กับ M4 ของอาจารย์หวังครับ จะมีภาพประกอบด้วย
From : SathitP [ 15 ต.ค. 49 - 11:40:55 น. ]

ความเห็นที่ 321

จากหาไฟล์เสียงที่เป็นภาษาไทย เพื่อลงใน M4 ได้จากที่ไหนครับ

ตอบ ........... gps4you.net ครับ แต่คงต้องรอสักวันสองวันเพราะปัจจุบันกลายเป็นเวปถ่ายภาพไปแล้ว คิดว่าถ้าไม่โดน Hijack ก็อาจเกิดความสับสนใน Server ละครับ ............. Wang

From : jj [ 15 ต.ค. 49 - 12:04:07 น. ]

ความเห็นที่ 322

อาจารย์หวังผมมีเครื่องXDAO2 ต้องการซื้อ GPS แต่ไม่มีความรู้เรื่องนี้ช่วยแนะนำหนังสือหรือรุ่นที่ควรเลือกซื้อมาใช้ควบคู่กันให้ด้วยครับ ผมอยู่กบินทร์บุรีไม่ทราบว่าจะได้ใช้ประโยชนืมากน้อยเท่าไหร่เมื่อต้องเดินทางเข้ากทม หรือท่องเที่ยวต่างจังหวัดมากๆ ขอบคุณครับ

ตอบ ............ ถ้าสนใจจะใช้ Bluetooth GPS มาต่อพ่วง รวมทั้งใช้แผนที่ Thailand City Select ที่พวกเราส่วนใหญ่ใช้กันอยู่ ก็คงหนีไม่พ้น GPS 10 ละครับ ... แต่ถ้าขี้เกียจวุ่นวายกับ "พิธีกรรม" ในการใช้อุปกรณ์ต่อพ่วง แนะนำให้ใช้ iQue M4 ที่เราพูดถึงในรีวิวนี้ หรือถ้าต้องการความเสถียรของ GPS แท้ๆสำหรับใช้งานในรถยนต์เพียวๆ ปัจจุบันมีแผนที่ภาษาไทยด้วย ก็ต้อง nuvi 300 หรือ 310 ละครับ ............. Wang

From : chongchai_y@hotmail.com [ 15 ต.ค. 49 - 20:18:20 น. ]

ความเห็นที่ 323

อาจารย์หวังครับรบกวนหน่อยครับ คืดตอนนี้ผมยังไม่มีเครื่อง GPS ใช้ แต่ก็สนใจจะมีไว้ครอบครองซักเครื่องครับ เพราะปกติผมขับรถไปต่อไหนเป็นต้องหลงอยู่เรื่อย รุ่นที่ผมสนใจอยู่ก็คือ M4 ตัว Thai map นะครับ (25,900บาท) แต่ความรู้ด้าน GPS ของผมยังน้อยยิ่งนัก จึงอยากจะถามเป็นข้อๆดังนี้
1.รุ่นที่ผมสนใจอยู่นี้มี map เพียง map เดียวคือ Thai ใช่มั้ยครับ
2.ในรุ่นนี้ยังมีหน่วยความจำใน Safe Storage 1GB เหมือนกับในรุ่นที่มี map N Amarica มั้ยครับ
3.รุ่นที่ผมสนใจอยู่นี้ใช้งานยากมั้ยสำหรับมือใหม่หัดใช้อย่างผม
4.ในตอนนี้บน Platform ของ PDA ที่ใช้ Sirf3 มีในรุ่นใดบ้างครับ
5.คู่มือที่มาในกล่องเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดใช่มั้ยครับ
6.ถ้าผมใช้นำทางอยู่ แต่ไปออกจากหน้าแผนที่แล้วเข้าสู่ Where to? > Food, Hotels … > Fuel > Auto Fuel >ถ้าต้องการให้เครื่องพาเราที่ปั๊มใด ก็จิ้มที่ปั๊มนั้นแล้วสั่ง GO! ได้เลย การนำทางที่ใช้อยู่ตอนแรกจะหายไปเลยมั้ยครับ
7.สามารถกำหนดเส้นทางเอาไว้ก่อนได้มั้ยครับ แบบพอถึงเวลาเดินทางจริงก็ค่อยนำมาใช้นะครับ
ขอขอบคุณล่วงหน้านะครับอาจารย์หวังสำหรับคำแนะ ผมลองอ่าน Review ของ M3 M4 และ M5 แล้วนะครับแต่ก็ยังไม่ค่อยเข้าใจเท่าไร (Review ดีมากเลยนะครับแต่ผมเพิ่งมาสนใจ GPS ได้ไม่ถึงอาทิตย์เลยครับประกอบกับไม่มีเครื่องอยู่ในมือด้วยครับ) ผมคิดจะซื้อภายใน 3-5 วันนี้แหละครับ เพราะจะประเดิมงานแรกต้นเดือนหน้าแล้วครับจากราชบุรีไปงานราชพฤกษ์ที่เชียงใหม่ครับ ปล.ถ้าผมได้เป็นเจ้าของเมื่อไรคงจะเข้ามาวุ่นวายในนี้บ่อยๆแน่ครับ ขอบคุณครับ

ตอบ ............
 1. ใช่ครับ แผนที่ละเอียด (Detailed Map) ที่ติดตั้งมาพร้อมใน SD Card เป็นแผนที่ประเทศไทยประเทศเดียว ส่วน 1GB ใน Safe Storage ถูกปล่อยว่างเอาไว้
 2. มีครับ ... หน่วยความจำ 1 GB ในส่วนนี้ เหมาะสำหรับเก็บไฟล์ที่ไม่มีความจำเป็นต้องเพิ่มๆลบๆบ่อยๆ
 3. M4 เหมาะสำหรับผู้ที่เคยใช้งาน Windows Mobile มาก่อน หรือมีไฟที่จะเรียนรู้ทั้ง Windows Mobile และ GPS ไปพร้อมกัน ... หากต้องการรุ่นที่เรียนรู้ได้ง่ายๆ และไม่เคยใช้ Windows Mobile มาก่อนเลย แนะนำให้พิจารณา nuvi 310 ด้วย
 4. iQue M4
 5. ใช่ครับ
 6. หายหมดครับ เท่ากับเปลี่ยนเป้าหมายใหม่ ... M4 จะแนะนำเส้นทางไปที่ปั๊ม พอเติมน้ำมันเสร็จ ก็ต้องสั่ง Go ไปยังเป้าหมายเดิมอีกครั้ง ... แต่สำหรับ nuvi จะถามเราว่า ต้องการให้จุดที่เลือกเป็นเป้าหมายใหม่ หรือต้องการให้เป็นจุดแวะผ่าน (Via) โดยคงเป้าหมายเดิมเอาไว้ ถ้าเลือก Via   nuvi ก็จะพาเราไปยังปั๊ม พอเติมน้ำมันเสร็จ nuvi ก็พร้อมจะนำทางจากปั๊มไปยังเป้าหมายเดิม
 7. ได้ครับ ปรับแต่งเส้นทางด้วย Via จนได้เส้นม่วงตรงใจแล้วก็ปิดเครื่องได้เลย พอถึงเวลาเดินทางจริง เปิดเครื่องแล้วเส้นม่วงก็ยังอยู่พร้อมที่จะนำทาง หรือจะเซฟ Route ไว้ก็ได้หากเป็นเส้นทางที่ต้องใช้อีกในอนาคต
ถ้าคุณ NES เป็นคอ PDA ก็คงไม่ผิดหวังกับ M4 ตามที่คุณ SathitP ว่าไว้ในความเห็น 324

ถ้าอยากคุยกับผม 081-808-7088 บ่ายสองถึงสี่นะครับ .......... Wang


From : NES [ 22 ต.ค. 49 - 21:47:44 น. ]

ความเห็นที่ 324
ซื้อเลยครับหนับหนุน ปัญหาเดียวที่พบคือสะกดคำไทยพอเป็นภาษาอังกฤษบางครั้งมันเพี้ยนหาไม่ค่อยเจอ ใช้ไปนานๆ จะชินไปเอง เวอร์ชั่นไทย แค่ไม่มีแผนที่อเมริกาแถมมาตัว Hardware เหมือนกัน 100% ตัวแผนที่อเมริกาตั้งแต่ผมซื้อมายังไม่เคยได้ใช้จริง อย่างมากก็เข้าไปดูแค่ขำขำ เพราะยังไม่มีโอกาสไปเที่ยวเลยครับ M4 เป็นตัวที่เกือบลงตัวที่สุดติดที่ไม่มี WiFi, Bluetooth และแผนที่ภาษาไทยเท่านั้น อย่างอื่น Perfect ครับ...
From : SathitP [ 22 ต.ค. 49 - 22:32:32 น. ]

ความเห็นที่ 325

ขอบคุณมากครับสำหรับทุกคำตอบของอาจารย์หวัง ส่วนเรื่องโทรไปคุยไม่ต้องห่วงเบอร์อาจารย์ผมเมมไว้ต้องแต่วันแรกที่เข้ามาอ่านแล้ว แต่ไม่กล้าโทรไป เพราะกลัวจะพูดแล้วงงตามประสาของมือใหม่นะครับ อ้อผมปกติผมใช้ Pocket PC มาตลอดครับ แต่ตอนนี้ไม่ได้ใช้แล้วแมนยูฯเอาใช้ซะงั้น คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหานะครับ และขอรบกวนอาจารย์หวังอีกซัก 2 เรื่องนะครับ
1.คือถ้าเป็น Pocket PC Phone ที่เป็น Windows Mobile 2003 เมื่อเราใช้งานเครื่องจนแบตหมดคามือ ข้อมูลบางส่วนจะสูญหายไปต้องลงใหม่ และถ้าเป็น M4 ล่ะครับถ้าใช้จนแบตหมดคามือจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้างครับ
2.ถ้าเกิดเผลอไปลบแผนที่ไทยออกไป หรือหายไปด้วยประการทั้งปวง ในกล่องมีโปรแกรมแผนที่มาให้ลงใหม่มั้ยครับ หรือต้องติดต่อ ESRI เพื่อขอซื้อแผนที่มาลงใหม่คับ
ขอบคุณครับอาจารย์หวังที่เคราพ

ตอบ ............
 1. สำหรับ Windows Mobile 2003 SE หากจอดับเนื่องจากแบตหมด เครื่องก็ยังกันพลังงานในแบตไว้อีกจำนวนหนึ่งสำหรับเลี้ยง RAM ได้อีกค่อนวัน แต่ถ้าไม่ได้อัดไฟในระหว่างนั้น บรรดาซอฟแวร์ที่ติดตั้งเพิ่มเติมรวมทั้ง User Data ที่เก็บไว้ใน Internal Memory ก็จะหายหมด ... ผลคือ Hard Reset เลยครับ

  เนื่องจากซอฟแวร์ในการนำทาง (Que) ใน M3/M4/M5 นั้น Built-In เป็นส่วนหนึ่งของ Applications ต่างๆในระบบปฏิบัติการ ดังนั้นไม่ว่าแบตหมดหรือทำการ Hard Reset ก็ตาม เมื่อเครื่องฟื้นขึ้นมาใหม่ Que ก็จะถูกติดตั้งจาก ROM และพร้อมใช้นำทางได้ทันที

 2. มีแผ่น CD ที่บรรจุแผนที่ Thailand City Select สำรองมาพร้อมในกล่อง หากเผลอลบ Thailand City Select ออกจาก SD Card ก็สามารถก็อปไฟล์จากแผ่นซีดีเข้าสู่ SD Card\Garmin ได้ด้วยตัวเอง
คำถามทำนองนี้ สอบถามดีลเล่อร์ก็ได้ครับ – Dynatrend ทองหล่อ 02-712-9751 หรือ gps4you.net ลาซาล 081-985-9198 ........... Wang


From : NES [ 23 ต.ค. 49 - 00:18:12 น. ]

ความเห็นที่ 327

คุณ NES ลองหาพวก SpbBackup มาใช้กันเหนียวสิครับ หมั่น Backup ไว้ทุกเดือน ยามใดที่เผลอด้วยหลงลืมสติปล่อยให้แบตเกลี้ยงพอเครื่องฟื้นมาได้ก็คายตัวที่ Backup เก็บไว้ใน SD ออกมาเจ้า M4 ก็ระลึกชาติได้ในบัดดลขนาดตอนที่ผมเอาเครื่องไปเปลี่ยนได้เครื่องใหม่แต่ส่วนใหญ่ผมลงโปรแกรมไว้ที่ SD พอคายตัวที่ Backup เก็บไว้ออกมาเหมือนเครื่องเก่าเป๊ะ...ยังกะถอดวิญญานมาสวมเลยครับ...

From : SathitP [ 28 ต.ค. 49 - 20:54:08 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 328 [ 28 ต.ค. 49 - 23:31:18 น. ]

web moderator


สมัย M5 มี Sprite Backup เป็น Native Application ซึ่งติดตั้งโดย ROM ติดเครื่องมาด้วย ... เข้าใจว่าการแข่งขันด้านราคาในระยะหลังๆทำให้ M3/M4 ตัดตัวแบ็คอัพดีๆออกไป ผู้ใช้งานจึงต้อง "เสาะหา" มาเพิ่มเติมกันเองนะครับ

From : Wang    [ 28 ต.ค. 49 - 23:31:18 น. ]

ความเห็นที่ 329
สองวันนี้ไปแอ่วสกลมาครับ เลยได้ทีทดสอบ Track Log เจ้าปัญหาว่า Garmin เขาแก้ไขได้จบสิ้นหรือยัง ผลการทดสอบก็ยังคงมีปัญหากับ Track Log ที่มีจำนวน event มากกว่า 500 เช่นเดิม โดยช่วงทดสอบที่ยาวที่สุด 1391 event ปรากฏว่า event ที่ 1 - 1000 ข้อมูลยังคงเป็น 0 ส่วนที่ 1001 - 1391 มีข้อมูลครับ เลยส่ง Mail ไปที่ Garmin ให้ฝ่ายเทคนิคช่วยวิเคราะห์ คาดว่า 2-3 วันคงจะมีเมลติดต่อมาจากฝ่ายเทคนิคของ Garmin แบบคราวที่แล้ว แต่คราวนี้ผมจะทำการส่ง Actrive Track กับ Save Track ดิบพร้อมภาพ Captrue กับ Save Track ที่โหลดเข้า MapSource ไปเขาไปเลย เอาแบบให้ม้วนเดียวจบกันเสียที เพื่อนๆ ที่มีโอกาสเดินทางไกลลองตรวจสอบอาการดังกล่าวด้วยนะครับ ถ้าเป็นอย่างผมโพสเข้าไปที่ Garmin กันเยอะๆ จะได้รีบทำ เพื่อ M4 จะได้เป็นสุดยอด ไม่งั้นก็จงรีบออกตัวใหม่มาให้ได้เสียตังกันอีกรอบ...
From : SathitP [ 30 ต.ค. 49 - 19:33:02 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 330 [ 31 ต.ค. 49 - 18:59:00 น. ]

web moderator


ขอบคุณครับ แล้วแจ้งข่าวความคืบหน้าเข้ามานะครับ


From : Wang    [ 31 ต.ค. 49 - 18:59:00 น. ]


ความเห็นที่ 331

ตอนนี้รอ Update Map Source ตัวใหม่อย่างเดียวครับได้รับคำตอบมาเช่นนี้ครับ....

Thanks for contacting Garmin.

The problem should be fixed for an software update at next time. We can't tell you a schedule estimate for the update. Please keep your eye open on Garnin website. We will posted the latest firmware update on it.


Best regards,

Simonna Tsai
Marketing Administrator/ Garmin Corp.
No. 68, Jangshu 2nd Rd., Shijr, Taipei County, Taiwan R.O.C
Tel: 886 2 2642 8999
Fax: 886 2 2642 9099

ตอบ ............. อย่างน้อยก็ทำให้ใจชื้นได้ว่า ปัญหาอยู่ที่แปลงการ Tracks จากตัว M4 มาแสดงบนคอมพ์ซึ่งต้นเหตุอยู่ที่ตัว MapSource เอง ... ขอบคุณครับ ................ Wang

From : SathitP [ 10 พ.ย. 49 - 18:33:54 น. ]


ความเห็นที่ 332

ไม่ทราบว่า M4 สามารถปิด Label Exit (ทางออกทางด่วน) ได้หรือเปล่า และถ้าได้..ทำอย่างไรครับ..

ขอบคุณล่วงหน้าครับ..

ตอบ ........... ไม่สามารถปิด Exit ได้ครับ ........... Wang

From : Code [ 14 พ.ย. 49 - 10:29:58 น. ]


ความเห็นที่ 333

อาจารย์ WANG ครับ การที่ M4 ถูกยกเลิกการผลิต ทำไมเร็วจัง เพิ่งใช้ได้ปรามาณสองเดือนเอง แต่ก็ใช้ดีมาก เกิดความคุ้นเคยกับ M4 แล้วไม่เป็นไรครับ แต่จะรบกวนถามว่าต่อไปจะมีปัญหากับอะหลัย หรือแบตเตอร์รี่ไหมครับ

ตอบ ........... เนื่องจาก Garmin ทุกรุ่นขายทั่วโลก ผมคิดว่า Garmin ก็ยังคงต้องตุนอะไหล่บริการเผื่อไว้อีกระยะเวลาหนึ่งสำหรับเครื่องรุ่นที่ยกเลิกการผลิตไปแล้ว มิฉะนั้นก็คงไม่มีใครกล้าใช้ยี่ห้อนี้ ... ส่วนเรื่องแบตฯนั้น คงไม่ต้องห่วงเนื่องจาก Garmin และผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายอื่นๆก็ Outsource ทั้งนั้น ไม่ได้ผลิตเอง จึงหาเทียบขนาดเทียบแอมป์ได้ไม่ยากนัก .......... Wang

From : สรชัย [ 21 พ.ย. 49 - 20:11:58 น. ]

ความเห็นที่ 334

555 M4 ของผมแหม่มไม่พูดอีกแล้วครับ
ครั้งที่ 2 แล้วในรอบ 3 เดือนที่ซื้อมา
ผมคงต้องหยุดงานเอาไปซ่อมที่ศูนย์เองแล้วล่ะขี้เกียจรอ ครั้งที่แล้วส่งร้านรอ 2 อาทิตย์แนะ
มีแววว่าผมคงได้ไปเยี่ยม ESRI ทุกเดือนๆจนกว่าจะหมดประกันเพื่อซ่อมอาการนี้แน่ๆ

ตอบ ........... แล้วส่งข่าวเข้ามานะครับ .......... Wang

From : Chaiwat_41 [ 22 พ.ย. 49 - 22:04:00 น. ]

ความเห็นที่ 335

อ้างอิง คห.333
M4 ถูกยกเลิกการผลิตแล้วหรือครับ กำลังจะซื้ออาทิตย์หน้าพอดี มานั่งอ่านรีวิว 2 รอบ แล้วชักไขว้เขว กับอาการที่ส่วนใหญ่เจอกัน
ผมอยู่ ตจว.ไกลมากๆ หากเสียทีเข้า กทม.บ่อยๆมีหวังหัวแตกแน่ๆ

สรุปอีกทีในเวลานี้ครับน่ะครับ อ. ครับว่า M4 ยังน่าใช้อยู่ไหมครับ ในบรรดากลุ่ม PPC+GPS น้องที่ทำงานเชียร์ MYPAL636N กันจังเลยครับ รบกวนอ. และผู้รู้ชีแนะด้วยครับ

ตอบ ........... ผมไม่เคยใช้ MYPAL จึงไม่สามารถเปรียบเทียบกับ M4 ได้ ... แนะนำให้เลือกระบบที่มีแผนที่ที่ดี หาโหลดแผนที่ต่างประเทศจากเน็ทได้ สามารถนำไฟล์ที่บันทึกจากเครื่องรับมาใช้ต่อยอดหรือแชร์กับเพื่อนฝูง มีบริษัทนำเข้าที่ไว้วางใจได้ อีกทั้งยังมีการสนับสนุนการใช้งานอย่างกว้างขวางครับ ............... Wang

From : หยวนรถพัพ [ 23 พ.ย. 49 - 01:33:05 น. ]


ความเห็นที่ 336
เมื่อวันศุกร์ผมได้เอาเครื่องไปส่งซ่อมที่ ESRI มาแล้วครับ
ESRI บริการดีมากๆครับ ที่แรกผมคิดว่าน่าจะเสร็จในวันเดียวเลย
แต่หลังจากทางช่างเช็คแล้ว บอกว่าต้องเอาเครื่องไว้ก่อนพร้อมทังเอาเครื่องสำรองมาให้ผมยืมใช้ก่อน
เป็นรุ่น M4เหมือนกันครับรู้อย่างนี้เสียคราวที่แล้วเอาเข้าไปซ่อมเองดีกว่าไม่น่าฝากร้านไปเลย
งานนี้ผมขอชมทาง ESRI ครับบริการได้ดีมากๆคุ้มกับราคาของที่ขายให้เราซื้อรถราคาเป็นแสน
เวลาส่งซ่อมยังไม่มีให้ยืมใช้ก่อนเลย

แต่ที่ต้องตำหนิคือทาง Garmin งานนี้ผมว่าเป็นปัญหาทางการออกแบบแน่ๆ ของถึงได้เสียในอาการเดียว
กันได้ซ้ำๆอย่างนี้และไม่ได้เป็นแค่เครื่องเดียวด้วยไม่รู้ว่าที่ประเทศอื่นมีปัญหาเมือนกันใหม
ไม่งั้นGarminก็ส่งของไม่ดีมาขายในไทยแน่
M3 M4 M5 นี่น่าจะมีโครงสร้างทั่วๆไปคล้ายกันแต่ทำไมรุ่นอื่นไม่ยักมีปัญหานะ

หลังจากซ่อมมาเสร็จแล้ว ผมก็ยังคงต้องใช้ M4แบบเสียบหูฟังเข้าออกบ่อยๆ
เพราะผมซื้อ M4 มาใช้เพราะมันเป็น PDA ด้วยและหูฟังก็เป็นส่วนหนึ่งของฟรังค์ชั่นPDA ที่ผมซื้อมา
และทางGarmin ก็ออกแบบมาให้มันใช้ได้ ถ้าทำมาแล้วใช้ได้ไม่ดีก็ไม่ต้องทำมาเลยดีกว่า
ถ้ามันมีปัญหาอีกก็จะส่งไปซ่อมอีกจนกว่ามันจะหมดประกันนั่นแหละครับ
ถ้าไม่โวยซะมั่งทาง Garmin นึกอยากเอาอะไรไม่ดีๆ มาขายให้คนไทยก็เอาส่งเข้ามาถ้าเสียก็ซ่อมให้ไป
ปล่อยให้บริษัทตัวแทนรับหน้าไปมันง่ายๆเกินไปครับ

หลังจากได้เครื่องคืนจะมารายงานอีกที่ครับ

From : Chaiwat_41 [ 25 พ.ย. 49 - 22:00:42 น. ]


ความเห็นที่ 337
มีข่าวดีของปัญหา Track Log คืบหน้าแล้วครับ หลังจากเฝ้าติดตามไซท์ของ Garmin จนสงสัยว่าเขาจับ IP ของผมได้แล้ว ก็มีความคืบหน้าของ Mapsource ออกมาให้ชื่นใจแล้วครับ เดี๋ยวจะลองดูดมาดูครับ ว่าแก้ไขได้จบรึยัง ถ้ายังคงต้องต่อกันอีกยกครับ ...

Changes made from version 6.11.5 to 6.11.6:

This version of MapSource no longer supports Windows 98, Windows ME, and Windows NT.
Fixed an issue with transferring map sets larger than 2 GB to units. MapSource supports transferring map sets up to 4 GB in size. Note that some units do not support map sets over 2 GB in size.
Fixed an issue with creating a waypoint from Japanese address search result.
Fixed an issue with MapSource not finding Google Earth Pro when installed.
From : SathitP [ 29 พ.ย. 49 - 16:30:12 น. ]


ความเห็นที่ 338
รู้สึกว่า MapSource 6.11.6 ยังคงไม่ได้แก้ปัญหาเรื่อง Track Log เลย เพราะลองแล้วอาการเดิมๆ ครับ สงสัยต้องส่งไปให้ Garmin เขาดูอีกสักรอบ...
From : SathitP [ 29 พ.ย. 49 - 21:54:48 น. ]

ความเห็นที่ 339
แจ้งความคืบหน้าครับ
M4 ของผมต้องมีอันได้นั่งเครืองบินส่งกลับโรงงานครับ ประมาณ 1 เดือน
เท่าที่สอบถามกับทางช่างบอกว่า IC ที่เกี่ยวกับเสียงเสียครับต้องส่งไปซ่อมโรงงาน

From : Chaiwat_41 [ 1 ธ.ค. 49 - 23:07:05 น. ]

ความเห็นที่ 340
เอาใจช่วยให้คุณ Chaiwat ได้เครื่องไวๆ นะครับ ว่าแต่ช่วงนี้เขาให้ตัวไหนมาเล่นก่อนครับ...
From : SathitP [ 2 ธ.ค. 49 - 11:43:59 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 342 [ 3 ธ.ค. 49 - 23:51:49 น. ]

web moderator

.

คิดว่าเพื่อนๆหลายๆท่านที่ไม่คุ้นกับ กระดานจีพีเอส ยังไม่ทราบว่าทาง ESRI เปิดให้ลงทะเบียนเพื่ออัปเดทแผนที่แล้วนะครับ แผนที่เวอร์ชั่นใหม่นี้ยังเปิดให้อัปเดทฟรีสำหรับเครื่องรับทุกรุ่นที่ใช้แผนที่ Thailand City Select ไม่ว่าจะซื้อมานานเท่าใดแล้วก็ตาม

อ่านรายละเอียดในการลงทะเบียนจาก ประกาศการอัปเดทแผนที่เวอร์ชั่นใหม่ Thailand City Navigator v 7.0 ได้เลยครับ


From : Wang    [ 3 ธ.ค. 49 - 23:51:49 น. ]

ความเห็นที่ 343

รบกวนช่วยบอกวิธี อัปรอม โดยละเอียดน่ะครับ ลองทำแล้ว เครื่อง ถามหา driver usb ตลอดเลย ทำไม่ได้ซะที
ขอบคุณครับ

ตอบ ........... ต้องติดตั้ง Microsoft ActiveSync บนคอมพ์ก่อนต่อเชื่อมกับ M3/M4/M5 ... โหลด MS Active Sync 3.8 ได้จาก gps4you.net ... เมื่อติดตั้งแล้วก็ต่อเชี่อม M4 กับคอมพ์ เลือกการต่อเชือมแบบ Guest แล้วรันตัวอัปเดทนะครับ ............. Wang

From : joob [ 7 ธ.ค. 49 - 14:41:53 น. ]

ความเห็นที่ 344

ผมกำลังตัดสินใจซื้อ GPS สักเครื่อง ขอความอนุเคราะห์อาจารย์ช่วยชี้แนะผมด้วยครับ ระหว่างique M4 และ ique M5 จะเลือกใช้รุ่นไหนดีกว่ากันครับ ขอบพระคุณล่วงหน้าครับ

ตอบ ............. สองรุ่นนี้มีข้อมูลเปรียบเทียบมากเกินที่จะเขียนในเวลาอันจำกัด โทรคุยกับผมได้ที่ 081-808-7088 ละกัน จะได้ทราบจุดประสงค์ของการใช้งานด้วย ........... Wang

From : เอ็ม [ 11 ธ.ค. 49 - 08:21:08 น. ]

ความเห็นที่ 345
เรียน อ.Wang คุณ Sathitp ที่ช่วย อ.Wang ตอบปัญหามาตลอด ผมอยากทราบว่า ที่มุมบนด้านซ้ายของ M4 (ลูกนอกสมรส) บอกความเร็วของรถ เมื่อเราจอดรถเราสามารถจะตรวจสอบความเร็วที่ผ่านมาได้หรือไม่ ถ้าได้ทำอย่างไรครับ ผมเคยเห็น GPS ที่ติดมากับรถกระบะมิตซูไม่ทราบว่าของบริษัทอะไรทำได้
From : สรชัย [ 25 ธ.ค. 49 - 14:49:32 น. ]

ความเห็นที่ 346


ถ้าตรวจจากเครื่อง M4 ผมไม่เคยทำได้ จะจับได้แต่ความเร็วสูงสุดกับความเร็วเฉลี่ยครับ ส่วนหากต้องการตรวจสอบความเร็วที่ผ่านมาต้องโหลดเข้า MapSource แล้วอ่านความเร็วที่พิกัดจาก Track Log ครับ แล้วค่อยไล่ดูว่าแถวนั้นวิ่งความเร็วเท่าไร แต่ถ้าเปิดจากตัว M4 ผมก็ยังทำไม่เป็นครับ นี่กะว่าถ้าวันไหนต้องเถียงกับตำรวจว่าวิ่งมาช่วงนั้นเท่าไรก็ไม่รู้จะให้ดูได้ยังงัยเหมือนกันครับ...

ตอบ ............... รู้สึกจะใช้ความเร็วถูกต้องตามกฏระเบียบเป๊ะเลยนะครับ

เข้าใจว่าคุณ SathitP ทราบอยู่แล้ว แต่ไหนๆก็มีภาพที่คุณ SathitP ทำมาประกอบคำบรรยายแล้ว ก็ขอแนะนำเพิ่มเติมสำหรับผู้สนใจที่จะตรวจสอบความเร็วบน MapSource ว่า เพื่อให้การดู Leg แต่ละช่วงที่ใช้ความเร็วง่ายขึ้น ให้ติ๊กเครื่องหมายถูกหน้า Center map on selected item(s) ในหน้าต่าง Track Properties ... แล้วไปที่เมนูบาร์ คลิ๊ก View > Show Crosshair ด้วย จากนั้นก็ไฮไลท์ไปที่รายการ (คุณ SathitP กำลังไฮไลท์ที่ Tracklog Point รายการ 78 ในภาพ) แล้วกดปุ่มลูกศร "ขึ้น หรือ ลง" บนคีย์บอร์ดค้างไว้ ก็จะเห็นแผนที่วิ่งอยู่บนจอตามเส้นทางของเรานะครับ ............... Wang


From : SathitP [ 25 ธ.ค. 49 - 15:36:34 น. ]

ความเห็นที่ 347

วิ่งเร็วกว่านี้ไม่ได้ครับอาจารย์ วันนั้นมี Woman Speed Alert เวอร์ชั่นดูเข็มไมล์นั่งไปด้วยครับ...

ตอบ ............. อุปกรณ์นี้ “ขลัง” ยิ่งกว่า Radar Detector เสียอีก และคงยื้มใช้กันไม่ได้ด้วยนะครับ ............. Wang

From : SathitP [ 26 ธ.ค. 49 - 08:22:46 น. ]

ความเห็นที่ 348
ขอบคุณ คุณSathitp มากครับที่ได้เฉลยปัญหาที่ผมไม่ทราบ
From : สรชัย [ 26 ธ.ค. 49 - 12:41:29 น. ]

ความเห็นที่ 349

ของยังมีอยู่ไหมครับ สำหรับ M4
หรือของหยุดผลิต ของก็หมดแล้วครับ
สงสัยใครมีอยู่ราคาขายต่อคงยังกระฉูดเหมือนเดิม น่ะครับ
คล้ายๆ รถคลาสสิค

ตอบ ........... เจ้าของ M3/M4/M5 เก็บรักษาเครื่องให้ดีนะครับ อีกหน่อยก็คงเป็นของสะสมสำหรับแฟนพันธุ์แท้ Garmin แน่นอน .............. Wang

From : นนท์ [ 26 ธ.ค. 49 - 13:05:26 น. ]

ความเห็นที่ 350
M4 เท่าที่ดูยังพอมีของมือหนึ่งค้างอยู่ในสต๊อคพอสมควรครับ อันเนื่องด้วยได้รับอนิสงมาจาก Nuvi ที่ออกมาเกย์ทับจนเปลี่ยนใจไปหาน้องใหม่กันพอสมควร ช่วงนี้เป็นโอกาสทองครับ ใครหาได้ก็คว้าไว้ก่อน เดี๋ยวหมดสต๊อคจริงๆ ไม่รู้ว่าจะยอมปล่อยกันหรือเปล่า เพราะผมคนนึงละที่ไม่ยอมขาย อันเนื่องมาจากใช้จนสภาพโทรมมาก ถ้าขายคงราคาติดดินกระมังครับ...อีกอย่างยังหารุ่นทดแทนไม่ได้เลย...
From : SathitP [ 26 ธ.ค. 49 - 13:37:21 น. ]

ความเห็นที่ 351

อาจารย์ครับผมไปเจอข้อความในเวบหนึ่งเขาบอกว่า garmin จะเลิกผลิต M4 จริงเท็จแค่ไหนครับ ผมในฐานะสาวกM4 รู้สึกหวิวๆพิลึกเลยมาขอฟังจากอาจารย์ดีกว่า (ผมก็อปข้อความนั้นพร้อมที่มา มาไว้ด้วย)
=>
การ์มินหนึ่งในผู้ผลิอุปกรณ์ GPS และแผนที่ประเทศต่างๆ ก็ได้ประกาศหยุดสายการผลิตของ iQue M3 และ iQue M4 ซึ่งอยู่ในรายการที่จะเลิกการผลิตเรียบร้อยแล้วเช่นกัน และในที่สุดหนึ่งในผู้นำในตลาด GPS ในลักษณะ Built-in มากับ Pocket PC อย่าง iQue M3 และ iQue M4 ก็ได้ยกเลิกสายการผลิตเรียบร้อยแล้ว การ์มินเองนับได้ว่าเป็นหนึ่งในผู้นำทางด้านอุปกรณ์ GPS อย่างแท้จริง และความต้องการในตลาดทำให้การ์มินตัดสินใจออก GPS Pocket PC หลังจากที่ออกบน Palm OS มาได้ไม่นานนัก และหลายปีที่ผ่านมาคาดเดาว่าคงจะไม่โดนใจผู้ใช้ GPS มากนักทำให้ ตัดสินใจหยุดการผลิต iQue M3 และ iQue M4 สำหรับใครที่ใช้งานอยู่ในประเทศไทยเรา ทางตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่ายอย่าง ESRI ก็ยังคงรองรับเรื่องการประกันและแก้ไขปัญหาต่างๆ อยู่ครับ แต่ว่าเครื่องที่เป็นล๊อตใหม่ๆ คงจะไม่มีอีกแล้ว สำหรับ iQue M4 ก็เป็นรุ่นล่าสุดที่มีประสิทธิภาพที่น่าสนใจไม่น้อยเลย เป็นที่น่าเสียดายว่า การ์มินเองคงจะถอยออกจากตลาดอย่าง GPS Pocket PC รวมถึง iQue 3000 ที่เป็น Palm OS อย่างแน่นอน และหันไปจับตลาดที่ตัวเองถนัดดีกว่า
จากเวบ :http://www.pdamobiz.com/forum/forum_posts.asp?TID=73945&PN=1

ตอบ .............. จริงๆแล้ว คุณ 76cx ก็นำข่าวการเลิกผลิตเข้ามาโพสท์ใน ภาค 73 ความเห็นที่ 197 ตั้งแต่วันแรกๆที่ Garmin ประกาศเลิกการผลิต ... ส่วนผมก็ให้ความเห็นไว้ในความเห็นที่ 333 ข้างบนและ ภาค 74 ความเห็นที่ 30 ครับ ........... Wang

From : ตู้แมน [ 26 ธ.ค. 49 - 17:01:41 น. ]

ความเห็นที่ 352

ต้องขอโทษ อ.WANG ด้วยความเคารพ ที่ลืมขอบคุณ อ.WANG จาก คห.345 ที่คุณ Sathitp ตอบและ อ.WANG ต่อยอด ขอบคุณ อ.WANG ด้วยครับ

ตอบ ........... ผมเองคงต้องขอขอบคุณคุณ SathitP และเพื่อนๆทุกท่านที่ช่วยเข้ามาให้ความรู้กันคนละไม้คนละมือด้วยนะครับ ........... Wang

From : สรชัย [ 26 ธ.ค. 49 - 17:53:38 น. ]

ความเห็นที่ 353
M4 ของผมจะได้เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศแล้วครับ สาเหตุจากแบตเสื่อม เพิ่งใช้เมื่อเดือน สค.ปีนี้เอง ทำไม่เสื่อมเร็วจัง เมื่อวานโทรไปปรึกษากับบริษัท ESRI แผนกซ่อม GARMIN จนท.สอบถามอาการจนได้ความว่าแบตเสื่อม ให้ผมนำเครื่องเข้าเปลี่ยนแบตให้ ผมสอบถาม จนท.ว่าไม่ต้องส่งต่างประเทศหรือ เจ้าหน้าที่บอกว่าไม่ต้อง ผมหลงดีใจ วันนี้จึงโทรเข้า ESRI อีกเพื่อจะติดต่อกับคุณสันทัด ช่างเพื่อจะประสานว่าอาทิตย์ต้นเดือน มค.ศกหน้า จะนำเครื่องมาเปลี่นแบต และขอนำเครื่องกลับในวันเดียวกัน เนื่องจากต้องเดินทางไปจากนครสวรรค์ จนท.ที่รับสายแจ้งให้ทราบว่าคุณสันทัดไม่ว่าง ผมจึงขอติดต่อกับช่างใครก็ได้ เมือมีคนรับสายใหม่ผมจีงถามว่าเป็นช่าง รู้ข้อมูล และมีอำนาจตัดสินใจใช่หรือไม่ ทางปลายสายตอบว่าครับ ผมจีงต้องเล่าอาการให้ฟังพร้อมแจ้งความประสงค์ให้ทราบ ทางปลายสายบอกว่าต้องคุยกับช่างครับ กว่าผมจะได้คุยกับช่างสันทัดจนทราบว่าต้องส่งสำนักงานใหญ๋ ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ผมต้องเล่าอาการของเครื่องถึง 3 ครั้งเสียความรู้สึกครับ ความจริงครั้งที่ 2 ถึงแม้ว่าช่างติดงาน จนท.ที่ติดต่อกับลูกค้าก็น่าจะให้ความกระจ่างกับลูกค้าได้ จนท.เมื่อวานก็เหมือนกัน ให้ข้อมูลเหมือนไม่ได้เป็นพนักงานของ ESRI เลย


ข้อมูลและมีอำนาจตัดสินใจ
From : สรชัย [ 28 ธ.ค. 49 - 16:01:20 น. ]


ความเห็นที่ 354

ผมอยู่ ตจว. ครับ เพิ่งสั่ง M4 จากร้านในตึกคอมเมื่อวาน ทางร้านแจ้งว่าบ.ที่ขนส่งของให้หยุดยาว จะได้ของประมาณวันที่ 4 หรือ 5 ปีหน้าครับ

ตัวที่ได้มาจะเป็นตัวที่ลงแผนที่ที่อัพเดท แล้วใช่ไหมครับ เสียดายปีใหม่นี้เลยไม่ได้เอาติดตัวไปด้วย

ตอบ ............ ใช่ครับ เครื่องรับจีพีเอสที่มีใบรับประกันของ ESRI ทุกรุ่นที่ซื้อตั้งแต่นี้ไป จะได้รับการติดตั้งแผนที่เวอร์ชั่นล่าสุดพร้อมใช้งานเลยครับ ............ Wang

From : นนท์ [ 29 ธ.ค. 49 - 08:19:45 น. ]


ความเห็นที่ 355
ในกล่องมีอะไรให้มาจาก บ. บ้างครับ
ของผม ซื้อมาแล้วกล่องถูกเปิดแล้ว อ่ะครับ
ขอบพระคุณครับผม
From : วิทย์ [ 2 ม.ค. 50 - 14:09:18 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 356 [ 4 ม.ค. 50 - 20:37:24 น. ]

web moderator


มีอะไรมาในกล่อง M4 บ้าง ดูได้จากคำตอบของคุณ SathitP ใน Step by Step ความเห็นที่ 5 ... สำหรับรุ่นราคา 25,900 บาท จะไม่มีแผ่น DVD แผนที่ N America นะครับ

From : Wang    [ 4 ม.ค. 50 - 20:37:24 น. ]

ความเห็นที่ 357

ได้ m4 มานอนกอด 1 คืนแล้วครับ
แต่แผนที่ยังเป็นตัวเก่าอยู่ทั้งๆที่ตอนซื้อถามย้ำแล้ว เป็น TCN7.0 หรือเปล่า
แต่ช่างมันครับ ทาง บ. บอกจะส่งแผ่นอัพเดทมาให้ภายใน 1 อาทิตย์ แต่ร้านที่ผมซื้อเค้าบอกว่าเค้าจะติดต่อให้ได้แผ่นมาภายใน 2 วัน พร้อมขอโทษขอโพย กันไปครับ

ของสมัครเป็นสาวก M4 เต็มตัวอีกคนน่ะครับ

ตอบ ......... ยินดีต้อนรับครับ ..........Wang

From : spras77 [ 8 ม.ค. 50 - 16:25:28 น. ]


ความเห็นที่ 358
ใครเคยใช้ MIO P550 บ้าง มีGPS + แผนที่ Power map V7 chip SIRF III มีบลูทรูท ไวไฟ
ราคาเพียง 15xxx ผมใช้ M4 อยู่ น้องสาวอยากได้เห็นราคาพอสู้ไหว ใครเคยใช้แล้วช่วยวิจารณ์หน่อยครับ
From : komoly [ 8 ม.ค. 50 - 23:36:48 น. ]

ความเห็นที่ 359
เรียน ถาม อ.หวังครับ ถ้าต้องการหาซอยในกรุงเทพกับเครื่อง M4 จะมีวิธีการอย่างไร ขอบคุณครับ
From : กุ้งRC [ 11 ม.ค. 50 - 10:54:22 น. ]

SathitP
ความเห็นที่ 360 [ 11 ม.ค. 50 - 22:03:17 น. ]

web moderator


การหาซอยในกรุงเทพ เทคนิคของผมจะเลือก Where To? จากนั้นเลือก Addresses

ขั้นที่ 1
ถ้าเป็น Bangkok อยู่แล้วก็เลือก [Bangkok] หากไม่ใช่ก็กด [Select State] กรณีกด [Select State] ป้อนคำว่า Bangkok แล้วเลือก Bangkok

ขั้นที่ 2
ให้ไวเลือก [Spell City] แต่ถ้าไม่รู้ว่าอยู่เขตไหนให้กด [Search all cities]

ขั้นที่ 3
ขั้นนี้จะให้ป้อนเลขที่บ้านให้กด [Next] ผ่านไปเลยไม่ต้องป้อนก็ได้ครับ

ขั้นที่ 4
ถึงขั้นนี้คือหาชื่อถนน ซึ่งจะมีทั้งชื่อถนนและชื่อซอย ก็ใช้ Spell เพื่อใส่วลีที่ต้องการหาครับ เช่นผมต้องการหา รามอินทรา ซอย 10 ผมก็ใส่ RAM แล้วกด Done จากนั้นเครื่องจะทำการหาชื่อถนนและซอยที่มีวลี RAM บรรจุอยู่ออกมาให้เราเลือกแล้วครับ

อันนี้เป็นวิธีที่ผมใช้หาซอยที่ บรรดาเพื่อนๆ ชอบลองของว่าแผนที่ในมือเราจะใช้ได้สมราคาที่เสียไปหรือไม่ครับ...


From : SathitP    [ 11 ม.ค. 50 - 22:03:17 น. ]


ความเห็นที่ 361

เรียนถาม อ. ดังนี้ค่ะ
1 คือว่าถ้าเรามีแผนที่ เส้นทาง จุด ขอบเขตต่างๆ จากซอฟแวร์ arcgis, arcview (.shp) แล้วเราต้องการโหลดเข้าไปใช้ใน IQM4 โดยให้ไปซ้อนบนแผนที่ Thai city select map ที่มีมาในเครื่องจะได้มั้ยค่ะ คืออยากจะซ้อนสัก 3-4 layer อ่ะค่ะ แล้วมีขั้นตอนทำการทำอย่างไรบ้างค่ะ
2.ถ้าซ้อนไม่ได้ ต้องใช้วิธี ย้ายแผนที่ Thai city select map ออกก่อน แล้วเอาแผนที่ที่เราต้องการใส่ลงไปแทน ใช่หรือเปล่าค่ะ
3. แล้วถ้าทำได้ ตัว Attribute (Database) ของแผนที่เราใส่เข้าไปนั้น จะยังสามารถเรียกดูได้หรือเปล่าค่ะ
รบกวนหน่อยน่ะค่ะ มันสำคัญกับดิฉันมาก
ขอบคุณมากค่ะ

ตอบ ............
 1. เราไม่สามารถนำ Shape File ไปเปิดซ้อนบน Thailand City Navigator ได้เพราะ Que (Engine ในการเปิดแผนที่) ของ M4 ไม่รู้จัก Shape File

 2. หากมีความจำเป็นต้องใช้งาน Shape Files บน M4 ให้ติดตั้ง ArcPad โดยตั้งค่าให้ ArcPad รับข้อมูล NMEA จากจีพีเอสฮาร์ดแวร์ของ M4 ผ่าน COM4 ... แล้วเราก็จะสามารถใช้งานแผนที่ Thailand City Navigator บน Que ควบคู่กับการใช้งาน GIS Data บน ArcPad หรือจะเปิดใช้งานตัวใดตัวหนึ่งก็ได้

 3. ArcPad น่าจะสนับสนุน Attribute ต่างๆจาก ArcGIS Desktop เช่นกัน
ESRI 02-266-9948 เป็นตัวแทนจำหน่ายซอฟแวร์ตระกูล Arc ในเมืองไทยด้วยนะครับ .......... Wang


From : Note [ 12 ม.ค. 50 - 16:57:48 น. ]

ความเห็นที่ 362

ลง Arcpad ลงใน M4 ใช้มั้ยค่ะ ดิฉันลองแล้วค่ะ แต่ไม่รู้ทำถูกวิธีหรือเปล่า คือดิฉัน copy file ของโปรแกรมไปไว้ใน program files ในเครื่อง M4 แล้วจะทำการ install แต่ก็ไม่ผ่านค่ะ เครื่องมันฟ้องว่า โปรแกรมตัวนี้ is not valid Pocket PC application ค่ะ

ตอบ .......... ArcPad มีเวอร์ชั่นสำหรับ Windows XP สำหรับใช้งานบน Notebook และมีเวอร์ชั่นสำหรับ Windows Mobile สำหรับใช้งานบน Pocket PC ด้วยนะครับ ตรวจสอบดูว่าใช้เวอร์ชั่นที่คู่ควรกับอุปกรณ์หรือไม่ ... ตามที่ผมเข้าใจ คิดว่าตัวซอฟแวร์ติดตั้งเป็นตัวเดียวกัน เมื่อรันบน PC แล้วจะถามว่าต้องการติดตั้งบนอุปกรณ์ใด ... การติดตั้ง ArcPad บน M4 จะต้องรันโปรแกรมติดตั้งบน PC ผ่าน ActiveSync

พอดีผมไม่ถนัดกับซอฟแวร์ตระกูล Arc ... หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการติดตั้งและการใช้งาน ArcPad บน M4 ละก็ สอบถามโดยตรงกับ ESRI 02-266-9948 เลยครับ ……….. Wang


From : note [ 12 ม.ค. 50 - 20:16:44 น. ]

ความเห็นที่ 363
เย้ๆ ทำได้แล้วค่ะ พลาดตรงที่ ตอนลงมันไม่มีถามว่าจะให้ติดตั้งลงอุปกรณ์ใด มันก็เลยลงที่Destop แทน แต่ไม่เป็นไร ให้ใช้วิธีไป ตรง Shortcut ของโปรแกรม แล้วทำการ Install application for window CE แค่นี้ก็เรียบร้อย
From : Note [ 16 ม.ค. 50 - 10:02:14 น. ]

ความเห็นที่ 364

เรียน สอบถาม อ.หวัง ครับ
ตามที่ได้อ่านจาก คห.265 แล้วเห็นว่าทาง ESRI ยังไม่ได้แก้ปัญหาการ trak log file ที่เกิน 500 จุดเลย(เพราะตอนนี้ 16 Jan.,07 ผมลอง loadข้อมูลจาก M4 เข้าไปที่ Mapsource ที่ระยะทางจากระยองมา กทม ก็เจอปัญหาคล้ายกัน) แล้วจะมีทางแก้ไขโดยใช้โปรแกรมตัวอื่นหรือเปล่าครับ
ซึ่งถ้ามันผ่านไปนานหลายเดือนอย่างนี้แล้ว ESRI Thจะรับผิดชอบอย่างไร......สินค้าควรจะทดสอบก่อนออกจากโรงงานไม่ใช่เหรอ หรือต้องรอให้ลูกค้าเป็นคนรับเคราะห์....ถ้าESRI มาเจอ คห นี้ก็รีบแก้ไข Bug ของ Software MapSourceด้วยนะครับ......

ตอบ ............ วันก่อนคุณ Saran มาเที่ยวบ้าน ก็เลยได้เห็น VisualGPSce ใน M4 ของคุณ Saran สำหรับใช้บันทึก Tracklog ก็ไม่เลวเลยครับ คุณ Saran ติดตั้ง GPSBabel บน PC สำหรับแปลง Tracklog จาก VisualGPSce ให้เป็นฟอร์แมทพิมพ์นิยมด้วยครับ ............. Wang

From : M4 User [ 17 ม.ค. 50 - 10:57:21 น. ]

ความเห็นที่ 365

เราสามารถ เลือกให้แผนที่พาเราไปเฉพาะทางหลวงแผ่นดินได้ไหมครับ
บ่อยครั้ง ที่เครื่องบอกให้ลงทางลูกรัง ทำให้เสียเวลา โดยเฉพาะในสถานที่ ที่เราไม่คุ้นเคย

ตยงล่าสุดผมกลับจากสามเหลี่ยมทองคำ จะขึ้นทางหลวง 4 เลน ออกไปทางเชียงแสน ปรากฎว่าเครื่องบอกให้เลี้ยวเข้าทางเข้าหมู่บ้านและลงทางลูกรัง ผมหาที่เซตหลายที่แล้วไม่เจอ ครับ

รบกวนชี้แนะด้วยครับ

ตอบ ........... เข้าสู่ Routing Setups แล้วลองตั้งตัวเลือก Calculate Routes for ให้เป็น “Truck” … Route Preference ให้เลือก “Faster Time” … และใน Avoidance Setup ให้ติ๊กเครื่องหมายถูกหน้า “Unpaved Roads” นะครับ ........... Wang

From : spras77 [ 17 ม.ค. 50 - 11:09:21 น. ]


ความเห็นที่ 366
ขอบพระคุณครับผม
From : spras77 [ 17 ม.ค. 50 - 13:09:41 น. ]

ความเห็นที่ 367

ขอบพระคุณที่แนะนำครับ แล้วไม่ทราบว่า อ.หวังวิธีใช้โปรแกรมมั้ยครับ ตาม ห 364

ตอบ ........... ผมยังไม่ได้โหลดมาลองใช้ดูเลย แต่หากคุณ M4 user มีปัญหาก็โพสท์เข้ามา ถ้าคุณ Saran เข้ามาพบเข้า ก็น่าจะตอบข้อสงสัยให้ได้ครับ .......... Wang

From : M4 user [ 17 ม.ค. 50 - 17:04:34 น. ]

ความเห็นที่ 368
เมื่อวานเข้าไปดูใน Garmin.com เห็น Mapsource ตัวใหม่ version 6.12.0 เป็น Beta version เลย down load มาลองใช้กับ M4 ดู อุตส่าลุ้นแทบแย่ ยังคงมีปัญหากับ Track Log เหมือนเดิมครับ แต่ตัวนี้มันจะฟ้อง Error ตั้งแต่ตอน Transfer เลยครับ ว่าจะลอง Feedback กลับไป Garmin ดูครับ
หมายเหตุ หลังจาก upgrade เป็นตัวนี้แล้วเข้าไปดู version ใน Mapsource จะยังคงแสดงว่าเป็น version 6.11.6 อยู่ครับ แต่สิ่งที่จะได้เพิ่มมาคือ USB Drivers ครับ ถ้าผมจำไม่ผิดว่ามันไม่เคยมีมาก่อน
From : สุพรรณ น. [ 18 ม.ค. 50 - 08:24:37 น. ]

ความเห็นที่ 369
จากปัญหาที่เกิดผมได้แจ้งกับทาง ESRI แล้วครับ และเจ้าหน้าที่เค้าก็ได้โทรแจ้งปัญหาให้กับบริษัทแม่แล้วด้วย เพียงแต่ว่าปัญหานี้ถ้าลองกลับไปดูกระทู้เก่า ประมาณ คห 265 จะเห็นว่าถ้ามีการแก้ไขจริงก็ควรจะเห็นจะเห็น Mapsource ที่สมบูรณ์ในตอนนี้แล้ว(ถ้านับเวลาก็น่าจะ 2-3 เดือน แล้ว) น่าสงสารทุกท่านที่ใช้ Track ระยะทางไกลๆ (ชะตากรรมเดียวกันกะผม)
From : ต้องแจ้ง สคบ. [ 18 ม.ค. 50 - 08:34:12 น. ]

ความเห็นที่ 370


#364, #367 ตอบคุณ M4 User นะครับ

ขั้นแรกให้ดาวน์โหลดโปรแกรม VisualGPSce ตามลิ้งค์แล้วติดตั้งบน M4 ผ่านทาง PC นะครับ

เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วให้เซ็ท Connection กับ Built-in GPS ของ M4 โดยไปที่เมนู Connect -> Serial Port (Comm Port) ดังรูปครับ

From : Saran [ 18 ม.ค. 50 - 18:02:09 น. ]


ความเห็นที่ 371


เลือก COM4 ดังรูปครับ

From : Saran [ 18 ม.ค. 50 - 18:04:17 น. ]

ความเห็นที่ 372


รูปเมื่อเปิดเสารับสัญญาณ GPS แล้วครับ

From : Saran [ 18 ม.ค. 50 - 18:06:37 น. ]

ความเห็นที่ 373


ในกรณีที่ต้องการบันทึกข้อมูลให้ใช้เมนู Log -> Start ก็จะมีหน้าที่ให้ใส่รายละเอียดดังรูปครับ

เนื่องจากข้อมูลที่บันทึกจะเป็น NMEA Sentences เพียวๆ ดังนั้นข้อมูลจะค่อนข้างเยอะมากทีเดียว คือประมาณ 20KB ต่อนาที หรือประมาณ 1.2MB ต่อชั่วโมง จึงแนะนำให้เลือกบันทึกลงบน Safe Storage จะปลอดภัยที่สุดครับ (โดยดีฟอลต์ของโปรแกรมเลือกบันทึกลงบน Main Memory) ผมเลือกตั้งชื่อไฟล์เป็นวันที่นั้นๆครับ ส่วนนามสกุลเป็นอะไรก็ได้ไม่สำคัญครับ File Type ก็ให้ปล่อยตามค่าดีฟอลต์คือ Text Files (*.txt) ครับ ส่วน Folder นั้นผมปล่อยว่างไว้ครับ

From : Saran [ 18 ม.ค. 50 - 18:21:39 น. ]


ความเห็นที่ 374


ไฟล์ที่เราตั้งค่าบันทึกไว้ครับ
From : Saran [ 18 ม.ค. 50 - 18:27:36 น. ]

ความเห็นที่ 375


ข้อมูลภายในไฟล์ครับ

From : Saran [ 18 ม.ค. 50 - 18:29:42 น. ]

ความเห็นที่ 376

ขั้นต่อไปเป็นการแปลงข้อมูลที่ได้ให้เป็น Track log ครับ ผมใช้โปรแกรมจาก GPSBabel ครับ สามารถไปดาวน์โหลดได้ที่นี่ครับ SourceForge.Net

โปรแกรมนี้ไม่มี Installer นะครับ ให้ Unzip ไว้ในโฟลเดอร์ใดก็ได้แล้วเรียกไฟล์ GPSBabelGUI.exe ก็จะได้ Application หน้าตาดังรูปข้างล่างครับ

From : Saran [ 18 ม.ค. 50 - 18:38:26 น. ]


ความเห็นที่ 377


ในส่วนของ Input Format ให้เลือกเป็น NMEA 0138 sentences ครับ และส่วน Output Format นั้นมีให้เลือกหลาย Format ด้วยกันที่สามารถเปิดด้วย Mapsource ได้ ไม่ว่าจะเป็น *.gdb, *.gpx, ฯลฯ ในที่นี้ผมเลือกเป็น GPX ครับ เพราะค่อนข้างเป็นมาตรฐานและหลากหลายกว่า

From : Saran [ 18 ม.ค. 50 - 18:47:01 น. ]

ความเห็นที่ 378


เราสามาถใช้ Filter Option เพื่อลดจำนวนจุดของ Track log ได้จาก GPSBabel ดังรูปเป็นการ Filter Track points ในรัศมี 10 เมตรครับ ทำให้ไฟล์ที่ได้มีขนาดเล็กลง

From : Saran [ 18 ม.ค. 50 - 18:52:58 น. ]

ความเห็นที่ 379


เมื่อเปิดด้วย Mapsource ครับ ในรูปเป็น Track จากบ้านผมไปบ้าน อ.หวัง เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาครับ

สรุป: ก็ยุ่งยากนิดหน่อยครับ แต่ก็พอแก้ขัดไปได้พลางๆครับ (ที่จริงผมว่า Garmin คงไม่มาสนใจ Bug ตัวนี้แล้วล่ะครับ เพราะ M4 เองก็ Discontinue ไปแล้วด้วย) โปรแกรมทั้งสองที่แนะนำมาเป็นฟรีแวร์ครับ ใช้ได้อย่างสบายใจ

ตอบ ............. อธิบายได้ชัดเจนแจ่มแจ๋วเลยครับ ... ขอบคุณมากครับ

เจ้า VisualGPSce นี่ซด Tracklog Points จริงๆ จากลาดพร้าวมาบ้านผม ล่อไป 2669 จุด บันทึก Sentence ทุกวินาทีที่เครื่องอัปเดทตำแหน่งเลยนะครับ

แผนที่ฟ้องว่า ตรงที่คุณ Saran กลับรถบนรัชดาเนี่ย เฉียดๆ "เอมมานูเอล" นะครับ แต่ยืนยันไม่ได้ว่าแวะหรือเปล่าจนกว่าจะออกหมายเรียก Track มาตรวจสอบ Time Stamp สักหน่อย ... วันหลังมาบ้านผม ลองวิ่งรัชดาไปข้ามสะพานพระรามเจ็ดดูนะครับถ้าไม่ต้องไปแวะที่ไหนกลางทาง ใช้เวลาน้อยกว่าที่จะไปติดไฟแดงบนราชวิถีเยอะเลย .............. Wang


From : Saran [ 18 ม.ค. 50 - 18:59:54 น. ]


ความเห็นที่ 380

เรียน อาจารย์หวังและทุกท่านครับ

ผมมือใหม่ครับแต่ใช้ ppc phone มานานหลายปีแล้ว ขออนุญาตเข้าเรื่องเลยนะครับ

แฟนผมเป็นเซลล์ขายยาต่างจังหวัดครับ ต้องไปตามคลีนิค โรงพยาบาลและอนามัยต่างๆ
เดิมได้เขต ชลบุรี ฉะเชิงเทรา นครนายกครับ

ตอนนี้ได้รับมอบหมายจังหวัดเพิ่มเป็น ระยอง จันทบุรี ตราด ครับ

ผมไปทดสอบขับรถมาให้สามวันบอกตรงๆว่าเป็นห่วงมากครับ เพราะเค้าค่อนข้างจะไม่รู้
จักพื้นที่และขับรถหลงและดูแผนที่ไม่คล่องครับ

ผมจึงเห็นว่าน่าจะถึงเวลาจะต้องหา GPS ให้เค้าสักตัวแล้วครับ ทีนี้ผมมีเรื่องจะปรึกษาดังนี้ครับ

1.ผมควรจะใช้รุ่นไหนดีครับ เป็น GPS / PPcGPS / Gps reciever ดีครับ

2.ผมมอง Garmin M3 / M4 อยู่ครับ อยากทราบว่าดีไหมครับ

3.แผนที่จะละเอียดขนาดบอก โรงพยาบาลต่างๆได้ไหมครับ หรือจุดสำคัญๆครับ

4.ผมพอจะทราบว่าแผนที่ของ Esri ดีที่สุดใช่ไหมครับ เคยดูแผนที่ของค่ายอื่นแล้วแปลกๆชอบกลครับ

ขออนุญาตให้ข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ

แฟนผมใช้ Dopod 818pro และผมมี Treo 650 ไม่ได้ใช้อยู่ตัวนึงครับ

ผมใช้ Civic ปี 2002 อยู่ครับ ถ้าต้องติดตั้งเสาอากาศภายนอกมันจะเดินสายยังไงครับ


ขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกรุณาให้ข้อมูลครับ

ตอบ .............. เข้าใจว่าสถานพยาบาลต่างๆที่เป็นเป้าหมายนั้น น่าจะมีในแผนที่ ESRI อยู่ค่อนข้างครบถ้วน จะเอาให้แน่ ลองแวะ ร้านค้า แล้วให้พนักงานค้นสถานพยาบาลที่คุณ "จุด" รู้สถานที่ตั้งแน่นอนสักสามสี่แห่งในต่างจังหวัดดูว่าจะตรงกับความเป็นจริงหรือไม่นะครับ

สำหรับตัวเครื่องรับนั้น ขอสอบถามความถนัดของแฟนคุณ "จุด" อีกสักนิดนะครับ โทรหาผม 081-808-7088 บ่ายสองถึงสี่นะครับ ............. Wang


From : . [ 18 ม.ค. 50 - 22:29:37 น. ]


ความเห็นที่ 381

ขอบพระคุณทั้งสองท่านเป็นอย่างสูงคับ ที่ช่วยแนะนำของดีๆ มาฝากชาว M4

ตอบ ............ ของดีที่ว่า คือ Emmanuelle   หมวด : Entertainment หรือเปล่าครับ ... อย่าเอ็ดไป เดี๋ยวแฟนคุณ “จุด” จะไม่ยอมซื้อเครื่อง ............... Wang

From : M4 user [ 19 ม.ค. 50 - 10:33:18 น. ]

ความเห็นที่ 382
รบกวนชี้แนะ แบบ step by step ในการต่อและ set M4 ให้ใช้อินเตอร์เนต กับโทรศัพท์ ระบบ AIS ผ่าน IR ด้วยครับ
รบกวนพี่ๆผู้รู้ช่วยชี้แนะด้วยครับ
From : spras77 [ 20 ม.ค. 50 - 11:32:11 น. ]

ความเห็นที่ 383
I have the same problem with long tracks download from iQue M4 as described in post from : SathitP [ 6 ก.ย. 49 - 09:37:12 น. ] but I can not figure out the solution (I do not understand Thai).
Can anybody provide me help regarding this in English?
From : petar@infoteam.co.yu [ 24 ม.ค. 50 - 00:27:08 น. ]

SathitP
ความเห็นที่ 384 [ 24 ม.ค. 50 - 00:52:12 น. ]

web moderator

Dear Petar,
For your problem now Garmin still can't solve this problem, I try to send error and log to Garmin Application support team but now problem still alive, this problem not M4 software and hardware, but major problem is transfer module algolithm in MapSource, from my observe data transfer module in Mapsource has limit of buffer when track log transfer over 500 events first 500 events will lost in transfer.
From : SathitP    [ 24 ม.ค. 50 - 00:52:12 น. ]

ความเห็นที่ 385
Dear SathitP,
Thanks a lot for such quick reply. I was also trying to contact garmin tech support regarding this, but there was no reply, nothing from them.
I will try to transfer GARMIN_ATRK.NVM to GarminQue aplication on other PDA, maybee it will help. In the meantime only solution is to archive this file for later use when they manage to solve this problem.

Thanks again, and best regards,
Petar
From : petar@infoteam.co.yu [ 25 ม.ค. 50 - 02:25:54 น. ]


SathitP
ความเห็นที่ 386 [ 25 ม.ค. 50 - 07:59:55 น. ]

web moderator

Dear Petar,
Don't worry about garmin support team, in my case I wait 2-3 days after send problem will has e-mail reply from garmin support team in 3 days, this time your issue in support queue (I think so), hope your issue will activate support team for solve our problem for common good.

Glad & Best Regards,
From : SathitP    [ 25 ม.ค. 50 - 07:59:55 น. ]


ความเห็นที่ 387

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณอ.หวังมากครับที่ได้ให้ข้อมูลระห่าง M4 กับนูวี่ ทางโทรศัพท์เมื่อวันที่ 30 มค.ที่ผ่านมา แต่จนบัดนี้ผมยังหา สวนนงนุช ที่อยู่อ.สัตหีบ จว.ชลบุรีไม่พบใน M4 เลยครับ แต่หาในนูวี่พบ รบกวนผู้รู้ช่วยหาและบอกวิธีหาด้วยนะครับ เพื่อจะได้จดลงบนโฉนด ไว้เป็นตัวอย่างในคราวต่อไป และผมอยากได้ซองสำหรับใส่ M4 เพื่อพกติดตัว (เอว) เวลาออกนอกรถ จะเป็นซองหนังหรืออื่นๆก็ได้ครับ แต่ขอแบบคุณภาพดีๆนะครับ เพื่อนๆที่ใช้ GPS ทราบขอคำแนะนำด้วยครับ ขอบคุณมากครับ

ตอบ ............. สวนนงนุช มีชื่อใน TCN ภาษาอังกฤษว่า Nongnut Garden อยู่ในหมวด : Attractions ... หมวดย่อย : Landmark ... ลองค้นแบบ Near City : Sattahip, Chon Buri ดูนะครับ

พิกัดอยู่ที่ N12° 46.025'   E100° 55.924'   Datum : WGS84


ซอง M4 ของผมซื้อที่พันธ์ทิพย์พลาซ่า ชั้น 3 หรือ 4 ฝั่งติดกับถนนเพชรบุรี เป็นร้านขายเป้ของป้ามีอายุหน่อย มองจากหน้าร้านเข้าไปก็จะเห็นเป้แขวนอยู่มากมาย ไปเห็นซองในภาพอยู่ในกระบะหน้าร้าน ใส่ M4 ได้พอดี ป้องกับการกระแทกได้ดี ด้านหลังมีหูสำหรับร้อยเข็มขัด ราคา 150 บาทครับ ........... Wang


From : สรชัย [ 1 ก.พ. 50 - 18:20:03 น. ]

ความเห็นที่ 388

ขอบคุณอ.หวังมากครับ ผมหาพบแล้ว สาเหตุที่ผมหาไม่พบเพราะผมพิมพ์คำว่า NONG NUT เว้นวรรคครับทำให้หาไม่พบ ส่วนซอง M4 เมื่อมีโอกาสเข้ากรุงเทพฯ จะไปดูตามที่อ.หวังแนะนำครับ ขอขอบคุณอีกครั้งครับ

ตอบ .......... ยินดีครับ ... ควรนำ M4 ติดมือไปวัดกับซองด้วยนะครับเนื่องจากมีหลายขนาดมากครับ .......... Wang

From : สรชัย [ 1 ก.พ. 50 - 21:25:39 น. ]

ความเห็นที่ 389

เรียนถามอ.หวัง อีกครับ ถ้าขณะนี้เครื่อง GPS อยู่ที่ลาดพร้าว แต่ต้องการให้เครื่องทำการคำนวณเส้นทางจากบางนาไปเยาวราชจะมีวิธีการทำได้หรือไม่ครับ

ตอบ ......... เราสามารถสั่งให้เครื่องแนะนำเส้นทางโดยที่จุดเริ่มต้นไม่จำเป็นต้องเป็นตำแหน่งปัจจุบันก็ได้ครับ

วิธีแรก จิ้ม Tools > Manage Data > Routes > Create New Saved Route > ก็จะมาถึงหน้า “Select Route Start Point :” ซึ่งเราจะเลือกจุดเริ่มต้นจาก POIs หรือ Waypoints หรือ จากการวางตำแหน่งบนแผนที่ ก็ได้

หรืออีกวิธีก็ เข้าสู่หน้าดาวเทียม จิ้ม Menu > New Location แล้วเครื่องจะให้เราวางตำแหน่งศรดำบนแผนที่ ซึ่งมีผลเท่ากับย้ายตำแหน่งปัจจุบันไปยังจุดใดๆตามใจฉันบนแผนที่นั่นเอง หลังจากนี้ หากเราสั่ง Go ไปยังจุดหมายใดก็ตาม (จุดหมายนี้อาจเลือกจาก POIs หรือ Waypoints หรือจากการ Browse Map ไปวางเป้าหมายก็ได้) เครื่องจะแนะนำเส้นทางโดยเริ่มจากตำแหน่งที่เราวางศรดำนี้เลยครับ .......... Wang


From : กุ้งRC [ 13 ก.พ. 50 - 11:04:47 น. ]

ความเห็นที่ 390

ขอขอบคุณ อ.หวังครับ

ตอบ ......... ยินดีครับ ......... Wang

From : กุ้งRC [ 13 ก.พ. 50 - 14:06:04 น. ]

ความเห็นที่ 391

Garmin ไม่มีรุ่นที่มีโทรศัพท์ในตัวบ้างเหรอครับ

ตอบ .......... เข้าใจว่า ปัจจุบัน Garmin จะมุ่งเน้นแต่ GPS แท้ๆที่ตัวเองถนัดมากกว่าที่จะก้าวล่วงไปสู่ PDA Phone ที่มี GPS อยู่ในตัวครับ .......... Wang

From : โมเด็ม [ 1 มี.ค. 50 - 15:56:26 น. ]

ความเห็นที่ 392
อยากให้ช่วยฟันธงอีกทีครับ ว่า m4 ใช้ภาษาไทยตัวไหนดีครับ เพราะตอนนี้ใช้ thai G อยู่ไม่ค่อยwork เท่าไหร่ ขอบคุณครับ
From : ธนกฤต [ 2 มี.ค. 50 - 15:57:18 น. ]

SathitP
ความเห็นที่ 393 [ 2 มี.ค. 50 - 17:26:28 น. ]

web moderator

ภาษาไทยสำหรับ M4 ถ้าจะเอาแบบถูกใจไร้ปัญหา....ไม่มีครับ....ผมใช้ ThaiwinCE เพราะตอนซื้อยังไม่มี ThaiG แถม เลยต้องทนใช้ของเก่าครับ....

From : SathitP    [ 2 มี.ค. 50 - 17:26:28 น. ]

ความเห็นที่ 394
ของ CN จะแสดงเครื่องหมายต่างๆได้ถูกต้อง เช่น เครื่องหมายองศา โดยปรกติ เครื่องถ้าเป็น WM5 ผมจะใช้ ThaiG และ 2003 ผมจะใช้ CN เครื่อง M4 ที่ซื้อมาก็เป็น ThaiG แต่ลองแล้วมีปัญหาหลายอย่าง เพราะจริงๆ ThaiG ทำตัว 2003 ขึ้นมาแต่ไม่ได้ทำขายทั่วไป หลายๆอย่างเลยไม่ค่อยไปปรับปรุง ผมเลยต้องเอาตัว CN มาใช้
From : RUTch [ 3 มี.ค. 50 - 15:21:39 น. ]

ความเห็นที่ 395
ขอขอบคุณ คุณSathitP และ คุณ RUTch ครับ ตอนนี้ผมใช้ thai G อยู่ ตัวองศาแสดงเป็น ฐ และไม่สามารถตั้งRegional Setting เป็น Thai ได้ เวลาที่พิมพ์ในส่วนนัดหมายพอกด ok ตัวfont จะกลายเป็น ? ทั้งหมด ลองลงใหม่ก็ไม่หาย ไม่ทราบว่าของCN มีตัวทดลองใช้หรือเปล่า กลัวซื้อมาจะมีอาการเหมือนเดิมอีก
From : ธนกฤต [ 3 มี.ค. 50 - 21:37:13 น. ]

ความเห็นที่ 396

CN มีให้ทดลอง DL ไปใช้ก่อนครับ
From : RUTch [ 3 มี.ค. 50 - 23:45:39 น. ]

ความเห็นที่ 397

อันนี้ทดสอบให้ดู
From : RUTch [ 3 มี.ค. 50 - 23:46:56 น. ]

ความเห็นที่ 398

นอกจากแสดง องศาถูกต้องแล้ว และสามารถตั้งRegional Setting เป็น Thai ได้ ครับ
From : RUTch [ 3 มี.ค. 50 - 23:48:28 น. ]

ความเห็นที่ 399
ขอขอบคุณ คุณ RUTch อีกครั้งครับ
From : ธนกฤต [ 4 มี.ค. 50 - 01:31:10 น. ]

ความเห็นที่ 400
CN ที่downloadมา เป็นversionเท่าไหร่ครับ

From : Ammo [ 6 มี.ค. 50 - 00:58:01 น. ]

ความเห็นที่ 401

อันนี้ที่ใช้อยู่ครับ
From : RUTch [ 6 มี.ค. 50 - 08:46:25 น. ]

ความเห็นที่ 402
คุณRUTch ผมD/L cnVer2.10.8.20 มาแล้ว
แต่ไม่ยอมเปลี่ยนเป็นkeyboardภาษาไทย
(ยังเหมือนเดิม=ความเห็นที่ 169)
ขอบคุณ คุณ RUTchครับFrom : Ammo [ 7 มี.ค. 50 - 02:55:21 น. ]


ความเห็นที่ 403
น่าจะเกิดจากปัญหาของ โปรแกรมหมดอายุ ผมเข้าใจว่าคุณ Ammo อาจจะ Install ลงไปในครั้งแรกตอนที่วันที่ไม่ได้ตั้ง พอเครื่องรับสัญญาณ GPS ได้วันที่ถูกตั้งก็กลายเป็นโปรแกรมหมดอายุไปเลย เพราะผมใช้ได้ไม่มีปัญหาใดๆเลย ถ้าต้องการทดลองติดตั้งจริงๆคงต้อง Backup แล้ว HardReset เปิดรับสัญญาณ GPS ให้เรียบร้อย หรือตั้งวันที่ให้เรียบร้อยเสียก่อน แล้ว ลองติดตั้งโปรแกรมดูใหม่ ครับ
From : RUTch [ 7 มี.ค. 50 - 07:55:22 น. ]

ความเห็นที่ 404
รายงานผลการเปลี่ยนภาษาไทยจากThai G เป็น ThaiwinCE เรียบร้อยแล้วครับ ปัญหาในเรื่องภาษาไทยสามารถใช้ได้ตามปกติ ตัวcontactsก็ขึ้นเป็นภาษาไทย เกมส์ Jawbreaker ไม่ขึ้น Errorc แล้ว เหลือ Windows Media ตัวเดียวที่ยังใช้การไม่ได้ มีอาการ Search ไฟล์ที่เป็นมีเดียไม่พบ นอกนั้นผ่านฉลุยครับ
From : ธนกฤต [ 7 มี.ค. 50 - 23:00:53 น. ]

ความเห็นที่ 405
ตัวเกมส์ JawBreaker ผมก็เจอมีเพี้ยนๆ ไม่ขึ้น Menu นะครับ แต่ไม่ได้สนใจเท่าไหร่ พอเล่นได้ เลยช่างมัน Windows Media ยังไม่เคยเล่นเลย เอิกๆ ตะกี้ Copy Files MP3 กับ AVI ใส่ไปอย่างละอัน ตัว Library ก็ Update แล้วเจอ ปรกตินะครับ เล่นได้
From : RUTch [ 7 มี.ค. 50 - 23:36:14 น. ]

ความเห็นที่ 406

ขอเรียนถามอาจารย์หวังครับว่า พิกัดสถานที่สำคัญในแผนที่ของESRI (Thailand) เป็น Format แบบไหนครับในเครื่อง M4 ที่สามารถบันทึกได้เลยโดยไม่ต้องแปลงค่าให้เสียเวลา
เหมือนที่อาจารย์เคยบอกวิธีแปลงค่า มันค่อนข้างยุ่งยาก ขอบคุณครับ

ตอบ .............. M4 และ Mobile XT สามารถ "แสดง" และ "รับป้อน" พิกัดในรูปแบบต่างๆได้ เพียงจิ้มปุ่มประแจ > System > Location Format ก็สามารถเลือก Position Format ให้ตรงกับรูปแบบของพิกัดที่เราต้องการจะป้อนได้ครับ ............ Wang

From : art [ 26 มี.ค. 50 - 21:02:31 น. ]

ความเห็นที่ 407

เรียน อ.หวัง ครับ Track Logs M4 ของผมคุณก้องตั้ง OFF ไว้ ตอนนี้ผมตั้งไว้ที่ Wrap When Full หมายความว่าเมื่อเต็มแล้วของใหม่จะไล่ของเก่าใช่ใหมครับ และเมื่อเต็มหรือเกือบเต็มจะทำให้เครื่องอืดหรือแฮ้งค์ หรือมีผลต่อการนำทางอย่างไรหรือไม่ครับ วันที่ 1 เม.ย. นี้จะไปฟังอาจารย์บรรยายที่สโมสรกองทัพบกในวันรวมพลคนรัก GPS และจะไปกราบขอบคุณอาจารย์หวังด้วยตนเองที่อาจารย์ได้กรุณาแนะนำให้ความรู้เกี่ยวกับ GPS มาตลอด ขอบคุณครับ

ตอบ ......... ใช่ครับ Wrap When Full ของใหม่จะเบียดของเก่าสุดตกขอบไปแบบ First In First Out ครับ ... การปล่อย Tracklog ให้พอกหางหมูนั้นไม่ทำให้เครื่องอืดจนสังเกตได้หรอกครับ แต่ Tracklog ที่ใหญ่มากๆจะมีปัญหาตอนโหลดเข้า MapSource เพราะ MapSource ยังไม่สามารถ "แปล" ข้อมูลของ Track ขนาดใหญ่มาแสดงได้ครบครับ

พอดีผมไม่เคยเห็นหน้าตาพี่สรชัย คุ้นแต่เพียงตัวอักษรในเว็บและเสียงในโทรศัพท์เท่านั้น ถ้าเห็นผมก็เข้ามาตบหัวตบไหล่ได้นะครับ............. Wang


From : สรชัย [ 28 มี.ค. 50 - 20:04:59 น. ]

ความเห็นที่ 408

เรียน อ.หวัง ผมถามอีกนิดว่า พิกัดที่ใช้ในแผนที่ ESRI เช่น 14 องศา 23' เป็น location format แบบไหนครับ เช่น hddd.dddddฐ หรือ hddฐmm.mmm' หรือแบบอื่น ๆ ในที่นี้ผม
อยากทราบว่า

location format แบบไหนที่ตรงตามพิกัดในแผนที่ของ ESRI(Thailand) เพื่อที่จะได้ไม่ต้องแปลงค่า และสามารถบันทึกได้ทันที

ตอบ ............. การแสดงและการรับป้อนพิกัดจะอยู่ในรูปแบบใดได้บ้างนั้น ขึ้นกับตัวเครื่องรับเป็นสำคัญ เช่น เครื่องรับประเภทลุย จะสามารถแสดงและรับป้อนพิกัดได้ทุกฟอร์แมทพิมพ์นิยม ... ถ้าเป็น Que ของ cfQue หรือ GPS 10 รวมทั้ง iQue M3, M5 ก็จะแสดงและรับป้อนที่ฟอร์แมท hddd° mm.mmm' เท่านั้น

h = ซีกโลก (hemisphere) ... d = องศา (degree) ... m = ลิปดา ( minute) ... s = พิลิปดา (second)
N14° 23.000' = hddd° mm.mmm'

อ่าน ภาค 8 ความเห็นที่ 68 – 77 เพิ่มเติมนะครับ ........... Wang


From : art [ 29 มี.ค. 50 - 22:58:00 น. ]


ความเห็นที่ 409

สวัสดีปีใหม่ไทยครับ
ผมติดตามข้อมูลของอาจารย์มาตั้งแต่วันที่เริ่มลง คห.ที่1 และได้ตัดสินใจคบหากับM4
มาจนวันนี้ ใช้งานทั้งบันทึกข้อมูลงานและระบบแผนที่ อย่างมีความสุขครับไม่มีปัญหา
อะไรครับ ตอนนี้คิดว่าจะเอาM4ใช้ในต่างประเทศบ้างที่ผ่านมาเกรงว่าจะตกเป็นเป้า
สายตาของผู้หวังดีประสงค์ร้าย ในเบื้องต้นจะทยอยอ่านคห.ที่เกี่ยวข้องกับขั้นตอนการ
เปลี่ยนแผนที่,การSetup ก่อนครับ
ขอบคุณอาจารย์หวังและผู้เกี่ยวข้องกับWebนี้ทุกท่านครับ

ตอบ ............... ยินดีต้อนรับครับ ... ติดขัดอะไรก็เขียนเข้ามานะครับ .......... Wang

From : ไทยร่มเย็น [ 15 เม.ย. 50 - 05:34:44 น. ]

ความเห็นที่ 411

โหลด Microsoft ActiveSync 3.8 ได้ที่

http://www.gps4you.net/support/MSASYNC3_8.EXE

ตอบ ........... ขอบคุณครับ ........... Wang

From : kongi@gps4you.net [ 16 พ.ค. 50 - 10:08:19 น. ]


ความเห็นที่ 412
อ้างถึง คห.411 ผมขอขอบคุณ คุณก้องอย่างมากครับที่ได้กรุณา ผมได้จัดการ M4 ของผมเรียบร้อยแล้วครับ ขอบคุณอีกครั้ง
From : สรชัย [ 16 พ.ค. 50 - 12:26:48 น. ]

ความเห็นที่ 413
เห็นคุณก้องได้มีโอกาสทดสอบ Mobile XT เวอร์ชั่นภาษาไทย กับ Garmin 10 (x) และ Garmin 20 ไม่ทราบว่าชาว iQue M 3,4,5 ทั้งหลายจะมีโอกาสได้ใช้เวอร์ชั่นภาษาไทยกับเขาบ้างหรือไม่ครับ เพราะเราก็เป็นชาว Garmin เหมือนกัน ยังไงก็ฝาก ESRI ช่วยดูแลด้วยนะครับเราชาว M ยังรอความหวังอยู่นะครับ
From : art [ 30 พ.ค. 50 - 19:58:09 น. ]

ความเห็นที่ 414
ทำใจครับคุณ art ผมก็ใช้ M4 คงไม่มีการปรับปรุงอะไรมากไปกว่านี้เพราะเลิกผลิตรไปแล้วตอนแรกก็ตกใจกลัวจะไม่มีอะหลั่ย และใช้ไม่ค่อยเป็น ได้อ.WANG แนะนำมาตลอด เดี๋ยวนี้เอา นูวี่310 ใหม่ๆมาแรกผมก็ไม่เอา M4 ใช้ดีกว่ามาก หาซื้อไม่ได้อีกแล้ว 310 จะซื้อซักกี่เครื่องก็ได้
From : สรชัย [ 1 มิ.ย. 50 - 15:15:14 น. ]

ความเห็นที่ 415

ข่าวดีสำหรับชาว M4 เกี่ยวกับการ Transfer Save Track กับโปรแกรม Mapsource ครับ !!!

คือใช้วิธี Copy ไฟล์ GARMIN_STRK.NVM จากเครื่อง M4 ไปลงในเครื่องที่เป็น QueWM (Mobile 10 version Windows Mobile) แล้วค่อย Transfer จากเครื่องนั้นกับโปรแกรม Mapsource อีกที เท่าทีทดลองดู OK ครับได้ Track ที่หวงแหนครบถ้วนทุกจุกมาอยูบน PC เป็นอันเรียบร้อย ลองทำดูน่ะครับว่าได้เหมือนผมหรือเปล่า ไว้ได้ทดสอบอย่างละเอียดอีกสักพักจะมาเล่าสู่กันฟังเพิ่มเติมครับ ถ้ามีผู้ลงวิทีนี้ไว้แล้วก็ขออภัยด้วยน่ะครับ พักหลังไม่ค่อยมีเวลาเข้ามาอ่านครับ

ตอบ ........... ขอบคุณครับ ผมได้เคยใช้วิธีนี้มาหลายครั้งแล้ว ยืนยันว่าทำได้ดี ไม่มีปัญหาเลยครับ ........... Wang

From : สุพรรณ น. [ 26 มิ.ย. 50 - 17:16:58 น. ]


ความเห็นที่ 416

มีแผนที่ทางโซนยุโรปบ้างไหมครับ (โดยเฉพาะ ประเทศโรมาเนีย) ขอบคุณครับ
ใช้กับ IQue M4

ตอบ .......... ลองเข้าไปที่ Elsinga : Maps นะครับ .......... Wang

From : vee31p@hotmail.com [ 10 ก.ย. 50 - 11:34:35 น. ]

ความเห็นที่ 417

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณอ.หวัง อย่างสูงครับที่เมื่อวานนี้ได้อธิบายเรื่องเวลาใน GPS เพิ่มเติมให้ทางโทรศัพท์จนผมเข้าใจ และได้ความรู้เพิ่มเติม ขอบพระคุณมากครับ และผมมีบัญหาเกี่ยวกับแผนที่ใหม่ใน M4 ผมดังนี้ครับ เมื่อวันที่ 6 ธค.ที่ผ่านมาผมได้เดินทางไปรับแผนทีที่ ESRI พอดีนำเครื่องติดตัวไปด้วย ทางจนท.จึงทำการลงให้เลย เมื่อวานนี้ผมเลยใช้นำทางจากทางด่วนแจ้งวัฒนะ มุ่งหน้าบางนา ก่อนถีงท่าเรือคลองเตย ปรากฎว่าเครื่องค้าง จึงได้ทำการ RESET เครื่องถึง 3 ครั้ง ก็ไปไม่รอด จึงเปลี่ยน SD CARD สำรอง V.7.0 ถีงชลบุรีโดยปกติ ผมจึงลบแผนที่ที่ทาง ESRI ลงให้ออกทั้งยวงและลงใหม่ กลางคืนไปงานศพที่ อ.พานทอง ขากลับปรากฎว่าเสียงนำทางหายไปเฉยๆ ผมจึงดึง SD CARD ออกแล้วเสียบกลับเข้าไปใหม่ เสียงก็มาปกติ ไม่ทราบว่าอาการอย่างนี้เกิดจากตัวแผนที่ หรือ M4 ครับ

ตอบ ............ ยินดีครับ

ลองเอายางลบถูๆบริเวณหน้าสัมผัสไฟฟ้าของ SD Card ดู จากนั้นก็ใช้ Card Reader ลบไฟล์แผนที่ v8 ออกจาก SD Card แล้วก็อปจากแผ่นซีดีเข้าไปใหม่อีกรอบ หรือถ้ามี SD Card เหลือ ก็ลองสลับดูนะครับ ........... Wang


From : . [ 9 ธ.ค. 50 - 14:49:33 น. ]

ความเห็นที่ 418
จะพิมพ์ชื่อเผลอไปกดส่งครับ
From : สรชัย [ 9 ธ.ค. 50 - 14:51:10 น. ]

ความเห็นที่ 419

ขอบคุณอ.หวังครับ ผมลองเอายางลบถู SD CARD แล้ว แต่ไม่ได้ลบแผนที่และลงใหม่ เพราะได้ลบและลงใหม่เมื่อถีงชลบุรี ก่อนไปงานศพ ตอนเช้าวันนี้ก่อนกลับนครสวรรค์ ผมได้นำ M4 สื่อสารกับดาวเทียมประมาณ 5 นาที หลังจากนั้นก็ให้คำนวณเส้นทางและปิดเครื่องไว้ พอจะออกเดินทางกลับเปิดเครื่อง ปรากฏว่าเครื่องค้าง ต้อง รีเซ็ตเครื่องใหม่ พอออกเดินทางผมได้ยินเสียงนำทางเป็นภาษาอังกฤษ ทั้งๆที่ผมตั้งไว้เป็นภาษาไทย จำได้แม่นยำ พอเดินทางต่อไปอีกสังเกตุ ออโต้ซูมทำงาน ทั้งๆที่ไม่เคยตั้งให้ทำงานเลยตั้งแต่ใช้มา ระยะทางก็เป็นไมล์ ค่าทุกอย่างคลาดเคลื่อนเหมือนกับHARD RESET เลยครับ ต้องหยุดแล้วตั้งค่าใหม่ จากนั้นก็เดินทางกลับนครสวรรค์ ได้ปกติ ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นกับ M4 ของผมครับ

ตอบ .............. ??? ... เมื่อวานผมก็ใช้ M4 บนแผนที่ v8 สลับกับ iGO ขับรถรอบชานเมือง ไม่พบปัญหาใดๆกับ v8 ... ลองใช้ไปอีกสักพักนะครับ ............. Wang

From : สรชัย [ 10 ธ.ค. 50 - 17:01:53 น. ]

ความเห็นที่ 420

อาจารย์หวังขอรับ M4 มีลูกเล่นอะไรใหม่มาเสริมรึยังคร๊าบ ตอนนี้ผมเริ่มจะรู้สึกว่าเจ้า M4 ตัวเก่งของผมเนี่ยมันจะคล้ายกับ"เครื่องคิดเลขที่นำทางได้"อยู่แล้วคร๊าบอาจ๊านนนนน...

ตอบ ........... ไม่มีครับ ... M4 ไม่มีอัปเดทจาก Garmin มากว่าปีครึ่งแล้วครับ ............ Wang

From : ตู้แมน [ 10 ธ.ค. 50 - 20:38:35 น. ]


กระดาน GPS ปิดปรับปรุงระบบ ขอปิดการโพสชั่วคราวครับ