00001
Wang Garmin iQue M4 Review

web moderator

.
   เข้าสู่ : GPS Board  


ผู้สนับสนุนด้านฮาร์ดแวร์ในการทำรีวิว :
ESRI (Thailand) ผู้นำเข้าเครื่องรับจีพีเอส Garmin อย่างเป็นทางการ ... หน้าร้าน & โชว์รูม Garmin 02-266-9948

ร้านค้าเพื่อนบ้าน :
Dynatrend (gadgetrend.com) 02-712-9751~2
gps4you.net 01-985-9181


สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส

Garmin nuvi 310 Review
Garmin GPSmap 60Cx/CSx Review (Part I), GPSmap 60Cx/CSx Review (Part II - Thai OS)
Garmin iQue M4 Review
Garmin iQue M3 Review (Part 1), Garmin iQue M3 Review (Part 2)
Garmin iQue M5 Review
Garmin iQue 3600 Tips & Tricks , Garmin iQue 3600 (Thai Edition) Review, Garmin GPS 10 for Palm OS Review
Garmin GPS 10 (Part 1) : FAQs & Support, Garmin GPS 10 (Part 2) : Mobile XT
Garmin StreetPilot c320 Review
Garmin iQue 3600a for Sky Pilot
Garmin GPS 60 & GPSmap 60 Review
Garmin GPS10 Review
Garmin Quest Review & Support
Garmin GPSmap 60CS Review, Garmin GPSmap 60CS THAI
Garmin cfQue 1620 Review & Support
Garmin eTrex Vista C Preview

40 เส้นทางสุขใจเที่ยวทั่วไทย
Thailand City Select Episode 3
Thailand City Select v 6.6 Review & Feedback
Thailand City Select v 6.5 Review & Feedback

สำหรับผู้เริ่มสนใจจีพีเอสที่เพิ่งเปิดเข้ามาอ่าน อาจจะรู้สึกว่าเรากำลังคุยกันด้วยภาษาต่างดาว ใช้ศัพท์แสงที่มนุษย์มนาเค้าไม่ใช้กัน เพื่อป้องกันไม่ให้เพื่อนใหม่ๆต้องมึนงงซึ่งอาจนำมาสู่ความท้อแท้ก่อนพ้นปากอ่าวไปเสียก่อน ผมขอแนะนำให้เริ่มอ่านจาก Garmin Quest Review แล้วต่อด้วย Garmin iQue M5 Review เลยนะครับ ทั้งสองรีวิวนี้ จะทำให้ท่านได้เห็นภาพกว้างๆของประโยชน์ที่เราได้รับจากเครื่องรับจีพีเอสอย่างรวดเร็วและกระชับที่สุด จากนั้นหากนึกสนใจในสิ่งที่ลึกกว่าพื้นผิว ให้ไล่อ่านตั้งแต่ภาคหนึ่งลงมาจนถึงปัจจุบันเลยนะครับ โดย Bookmark สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส ไว้เป็นลายแทงในการเข้าสู่ภาคต่างๆ ... แล้วท่านจะทึ่งและหลงไหลในจีพีเอสเหมือนพวกเราครับ

By : Wang    [ 27 ก.พ. 49 - 20:56:44 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 1 [ 27 ก.พ. 49 - 20:57:10 น. ]

web moderator

.

Garmin ออกเครื่องรับจีพีเอสรุ่นใหม่ถี่จัดชนิดไม่เกรงใจคนทำรีวิว ... PPC GPS ของ Garmin ก็ไม่ได้มีเว้นวรรคให้เกิดสุญญากาศทางการเมืองเช่นกัน คลานตามติดกันมาหัวปีท้ายปีiQue M4 เป็นน้องใหม่ล่าสุดแห่งมุ้งวังน้ำเอ็ม เป็นรุ่นที่ได้รับการบูรณาการโดยรวบรวมความจัดเจนด้านลูกเล่นแห่ง M5 และ Handheld มาประสานประโยชน์กับ User Interface ที่เป็นมิตรจาก M3 และ StreetPilot c320 เกิดเป็น PPC GPS ที่ลงตัวที่สุดในด้านความสามารถและจริยธรรม ... ไม่กาบัตรในคูหาเลือกตั้งให้ ก็ไม่รู้จะเลือกใครอีกแล้วที่เพียบพร้อมเท่า

เพื่อไม่ให้เป็นที่เบื่อหน่ายแก่ NGO และพลพรรคขาประจำ ก็ขอเริ่มรีวิวนี้อย่างโซฟีแบบกระชับ ไม่ต้องรำมวย ไม่ต้องเต้นฟุตเวิร์คให้ยืดยาด ปล่อยแม่ไม้ตั้งแต่ยกหนึ่งกันเลย จากนั้นค่อยฉายซ้ำแบบสโลว์โมชั่น เพื่อเจาะกึ๋นลงลึกในแต่ละประเด็น ... สำหรับเพื่อนๆที่เพิ่งเข้ามาอ่าน แนะนำให้เริ่มอบอุ่นร่างกายจาก Garmin iQue M3 Review ซึ่งเป็นรุ่นต้นแบบของ M4 เสียก่อนนะครับ


1) SiRFstarIII Chipset


iQue M4 สวมหัวใจ SiRFstarIII ขึ้นเวทีการเมือง ... Chipset ชุดนี้เป็นสุดยอดแห่งภาครับสัญญาณที่มีแรงอัดฉีดสูงสุดในปัจจุบัน จนเกิดปรากฏการณ์ “คิดใหม่ ทำใหม่” เป็นคุณูปการอันยิ่งใหญ่แก่วงการจีพีเอสชนิดที่ไม่เคยเกิดมาก่อนในสังคมไทย


2) Built-in North America Detailed Map


นอกจาก iQue M4 จะมาพร้อมแผนที่ Thailand City Select (ฉายาละเอียดยิบทั่วไทย) ขนาด 80+ MB ติดตั้งใน SD Card ความจุ 128 MB แล้ว ยังมีแผนที่สหรัฐอเมริกา แคนาดา และปัวโตริโก้ ฟอร์แมทใหม่ NT (New Technology) เวอร์ชั่น 7 ล่าสุด อีกกว่า 900 เม็กติดตั้งจากโรงงานในหน่วยความจำภายในส่วน Safe Storage ความจุ 1 GB อีกด้วย


มองจากเกาะ Manhattan ลอดแม่น้ำ Hudson ด้วย Lincoln Tunnel ไปยังฝั่ง New Jersey ทางตะวันตก
ตะวันออกของเกาะ Manhattan คนละด้านกับ Lincoln Tunnel เป็นที่ทำการ UN ซึ่งไม่ใช่บุพการีของเราแล้ว เพราะปัจจุบันเป็นสิงคโปร์


เส้นทางฝันหวานสู่ตำแหน่งเลขาธิการสหประชาชาติ
เพื่อความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งชาติ

ไม่ว่าจะก้าวเท้าแรกจากเครื่องบิน "ไทยคู่ฟ้า" (Thailand Air Force One) ลงสู่สนามบินสุวรรณภูมิหรือ JFK International Airport ก็ตาม ชาวเราก็ย่อมยืดกว่า Tony Blair ยิ่งนัก เพราะขนาดรัฐสภาอังกฤษก็ยังไม่ยอมอนุมัติให้ซื้อ British Air Force One เลย ... อีกทั้ง M4 ที่ติดสอยห้อยตามนั่งเครื่องบินฟรีมาด้วยก็พร้อมใช้งานได้ทันที ไม่ต้องติดตั้งแผนที่เพิ่มเติมหรือแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นที่ยุ่งยากแก่สภาโจ๊กอีกต่อไป ... อีกทั้งไม่มีแผนที่ British Virgin Island และหมู่เกาะ Cayman อยู่ใน M4 ให้เป็นที่ครหา … อุ่นใจได้ว่า จะไม่ถูกโจมตีใส่ร้ายป้ายสีจากการโอนถ่ายทรัพย์สินอย่างแน่นอน


3) Map Rendering Speedถึงแม้ M4 จะใช้สเปคชิปประมวลผลรุ่นเดียวกับ M3 เป๊ะ แต่กลับมีความเร็วในการวาดแผนที่ได้ฉับไวขึ้นอย่างชัดเจน สมเป็น Chief Executive Officer ยุคใหม่ระดับ Super CEO ที่ไม่เชื่องช้า คิดเร็ว ทำเร็ว ฉายเดี่ยว กล้าตัดสินใจ ว่องไวทั้งปากและใจ

หมายเหตุ ... ด้วย ROM v 2.5 ใหม่ ทำให้ iQue M3 แสดงภาพแผนที่ได้อย่างฉับไวเทียบเท่า M4 จนไม่เป็นจุดด้อยของ M3 อีกต่อไป
4) Saved Tracks


ทางสามแพร่งแห่งรัฐนาวาไทย จะเลือกซ้ำรอยทางใดย่อมมีบทเรียนจากความเป็นมาในประวัติศาสตร์

เราสามารถจัดการกับ Track ที่บันทึกใน iQue M4 ได้เช่นเดียวกับ M5 และ Handheld GPS … สามารถโหลด Track & Waypoint ระหว่าง M4 และ MapSource บนคอมพ์ได้ทั้งสองทาง ... มีประโยชน์ยิ่งสำหรับชาวออฟโรด 4x4 ที่เดินทางบุกป่าผ่าเขาเนื่องจากเราสามารถสร้างแผนที่ง่ายๆให้ปรากฏบนจอด้วย Saved Tracks ที่เกิดจากการบันทึกการเดินทางของเราเองจากทริปที่ผ่านมา หรือแบ่งปันเส้นทางกันในหมู่คณะ

M4 สามารถกำหนด Saved Tracks ต่างๆให้แสดงเป็นเส้นสีไข่ปลา (ดังภาพ) ให้เห็นแตกต่างกันได้ถึง 16 สี แต่จะดูยากกว่า M5 สักหน่อยเนื่องจากเส้นเล็กไปนิด ไม่ก๋วยจั๊บเท่า M5 เพราะอยู่มุ้งเล็ก อาจได้รับการปรับเปลี่ยนอัปเกรดตำแหน่งรัฐมนตรีใน Firmware เวอร์ชั่นต่อไปหากรู้จักจังหวะในการตีรวนโดยอ้างผลประโยชน์ของชาติเป็นที่ตั้ง

เป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่ 19 ล้านเสียงซึ่งได้รับการดูแลเป็นพิเศษจะสามารถแสดง Saved Tracks ในรูปแบบ North Up, Track Up หรือแม้แต่ 3-D บนจอเครื่องรับจีพีเอสได้ดั่งใจปรารถนา


5) Saved Routes


M4 เปิดโอกาสให้เราเก็บรักษา Route ที่บรรจงปั้นขึ้นมากับมือได้อีกด้วย ลูกเล่นนี้ไม่มีใน StreetPilot c320 และ M3 … ภาพขวาบนเป็น Saved Route เส้นทางจากม็อบสวนลุมฯซึ่งมีพัฒนาการบนเส้นทางแห่งขวากหนามมาเป็นการชุมนุมใหญ่ที่เวทีด้านเหนือของท้องสนามหลวง ซึ่งปัจจุบันพักรบแต่ยังไม่จบศึกเพื่อรวมพลังกันใหม่ในวันที่ 5 มีนาคมนี้สำหรับภารกิจขั้นแตกหักด้วยยุทธวิธีจรยุทธ ไม่นั่งฟังปราศรัย ดูดนตรี ดูงิ้ว เหมือนแต่ก่อนภาพซ้ายบนเป็นการชุมนุมที่จะมีขึ้นในวันที่ 4 มีนาคม แต่ก็ถูกยกเลิกไปแล้ว ไม่มีปัญหาครับ เรายังสามารถเก็บ Route นี้ไว้สำหรับเรียกมาใช้ใหม่หากเกิดเปลี่ยนใจ

ส่วนภาพทางขวานั้นเป็นม็อบเกิดใหม่ซึ่งริเร็มจากทำเนียบ หมายมั่นจะกางเวทีชิงพื้นที่ท้องสนามหลวงด้านใต้เพื่อชี้แจงและตอบทุกข้อสงสัยทุกเหลี่ยมมุมในวันที่ 3 มีนาคม ... ก่อนที่จะถึงวันนั้น แฟนๆที่จะเข้าร่วมแสดงพลังก็สามารถร่อนไปรษณียบัตรหรือพับนกส่งไปยังตู้ ปณ 888 เพื่อสนับสนุนไปพลางๆก่อนก็ได้ แล้วไปรษณียบัตรของท่านจะถูกกองเป็นปิรามิดหน้าทำเนียบเพื่อยืนยันความชอบธรรม … งานนี้ไม่มีการจับรางวัลหรือพิชิต Guiness World Records แต่อย่างใด


6) Dim Roads

หากเราเคยใช้ Auto Routing ใน M3 หรือ StreetPilot c320 ก็จะเห็นเส้นม่วงเด่นเป็นสง่าในหน้าแผนที่เท่านั้น ส่วนถนนอื่นรอบข้างที่ไม่เกี่ยวข้องกลับมืดสลัวลงอย่างไร้ความหมาย ทั้งนี้ก็เพื่อให้เราเห็นแต่เส้นทางที่เครื่องแนะนำโดดเด่นเพียงเส้นเดียวไม่ต้องวอกแวก ... M4 เป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ต้องการแสงสว่างทั่วฟ้าเมืองไทยที่ปฏิเสธจะเห็นเส้นม่วงครอบงำชนิด "ข้าเก่งคนเดียว คนอื่นโง่หมด"


7) Position Format & Map DatumM4 สามารถแสดงพิกัดและรับป้อนพิกัดด้วย Position Format ในรูปแบบพิมพ์นิยมอื่นๆได้มากมายนอกเหนือจากที่แสดงในภาพ อีกทั้ง Map Datum ก็มีให้เลือกระหว่าง WGS 84 หรือ Zanderij อีกด้วย ... คุณสมบัตินี้ไม่เคยมีใน M5, M3 และ GPS 10 มาก่อน


8) Avoidance


Avoidance เป็นอีกลูกเล่นหนึ่งที่ M4 มีเหนือ M3 ... เราสามารถกำหนดพื้นที่หรือเส้นทางที่ต้องการให้ Auto Routing หลีกเลี่ยงได้ ... ภาพซ้ายเป็นการสร้างพื้นที่ต้องห้ามบริเวณทำเนียบรัฐบาลสำหรับคนเสื้อเหลือง ... ส่วนภาพขวา หลังจากกำหนดจุดเริ่มต้นที่สนามหลวงและจุดปลายทางที่ทำเนียบรัฐบาลแล้ว จะได้เส้นทางที่ Auto Routing ของผู้สัญจรไปทำงานจะต้องหลีกเลี่ยงสำหรับเช้าวันอังคารที่ 14 มีนาคม 2549


9) NMEA Internal Output


M4 ขับแผนที่ Thailand City Select (ซ้าย) ในขณะเดียวกับที่ขับแผนที่ Raster บน OziExplorer (ขวา) ไปพร้อมๆกัน

เช่นเดียวกับ M3 & M5 … M4 สามารถ “ขับ” NMEA Applications รวมทั้ง ซอฟแวร์แผนที่อื่นๆ (เปิดลิ้งค์แล้วป้อนคำว่า GPS ในกรอบค้นหาสีส้ม) ที่ติดตั้งในตัว M4 ได้ และเราก็สามารถใช้งานทั้ง Thailand City Select และ NMEA Application อื่นซึ่งได้รับอานิสงส์จากความ “แร็ง” ระดับสัมปทานผูกขาดของ SiRFstarIII ไปพร้อมๆกันดังภาพ หรือเปิดใช้งานเพียงตัวใดตัวหนึ่งก็ได้ ขอเพียงอย่าหุบเสาเท่านั้น10) Vias
เส้นทางเดินสายเพื่อกดดันของชาวเสื้อเหลือง

เราสามารถแทรกเติม "จุดแวะผ่าน" เพื่อปรับแต่ง Auto Routing ให้ตรงใจได้ ได้เส้นทางที่เหมาะใจแล้ว ก็สามารถเซฟเก็บออมไว้ใช้ในวันหน้าดังที่นำเสนอในหัวข้อที่ 5 ได้อีกด้วย ... และด้วย User Interface ที่เป็นมิตรสุดๆ ทำให้การสร้าง Auto Routing เพื่อกู้ชาติเป็นเรื่องที่สุดแสนจะเพลิดเพลินอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

11) Area Calculation


เรายังสามารถใช้ M4 ในการวัดพื้นที่ได้เช่นเดียวกับ Handheld GPS … เพียงเก็บเส้นทางรอบขอบพื้นที่แล้วทำการเซฟ Track … M4 ก็จะรายงานทั้งความยาวของเส้นรอบขอบและขนาดของเนื้อที่ได้ด้วยตัวเอง

ภาพเป็นการขับรถรอบสนามหลวง ... M4 รายงานความเร็วเฉลี่ยที่ 22.6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ... 12.027 Hectares หรือ 120,270 ตารางเมตร หรือ 75.17 ไร่ (มากกว่า ของจริง เพียงเล็กน้อยเพราะ Track จากการขับรถจะกินพื้นที่ถนนเข้าไปด้วย) จุคนที่มีความมุ่งมั่นเดียวกันได้ 200,000 อย่างสมัครใจ แต่ถ้าจะล้อมรั้วเพื่อสกัดกั้นการเคลื่อนทัพ ต้องใช้ความยาวทั้งสิ้น 1.46 กิโลเมตร ก่อนปิดล้อม เพื่อมนุษยธรรม เปิดช่องให้รถสุขาออกไปถ่ายถังสักหน่อยก็จะลดความตึงเครียดลงได้


12) Integrating Contacts & Appointments with Que

เช่นเดียวกับ iQue M3 และ M5 … ระบบปฏิบัติการของ M4 ได้รับการผสาน Contacts & Appointment เข้ากับ Que เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ... ดังนั้น หากเราได้ผูกตำแหน่งในแผนที่ Thailand City Select เข้ากับ Contacts หรือ Appointments แล้ว เราก็สามารถเรียกชมสถานที่ตั้งจากแผนที่หรือสั่ง Auto Routing โดยตรงจาก Contact หรือ Appointments ได้เลย


แสดงแผนที่ของสถานที่นัดหมายเก้าโมงเช้าของวันพุธที่ 22 มีนาคม 2549
หากใช้คำสั่ง “Route to it” แทน “View on Map” เครื่องจะแนะนำเส้นทางพาเราไปสู่ Appointment นี้ได้เลย
เมื่อไปตามนัดแล้ว ก็เพียงเรียกเป้าหมายจาก Contacts แล้วสั่งให้เครื่องนำทางไปได้เช่นกัน


From : Wang    [ 27 ก.พ. 49 - 20:57:10 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 2 [ 27 ก.พ. 49 - 20:57:50 น. ]

web moderator

.
เอาละครับ ระหว่างที่พักม็อบเรามาลงลึกในประเด็นที่มีนัยสำคัญกัน


A)
ก็คงไม่มีอะไรจะน่าตื่นเต้นไปกว่าการประเดิมด้วย "ความแร็ง" ในการรับสัญญาณของ SiRFstarIII

ตึกสูงที่มีอยู่ไม่หนาแน่นนักในบ้านเรากลับไม่ค่อยเป็นอุปสรรคมากมายนักในการรับสัญญาณยามขับรถอยู่กลางถนน แต่ไม้เบื่อไม้เมาตัวสำคัญที่ทำให้เราต้องหงุดหงิดกับสัญญาณหลุดกลางทางก็คือบรรดาทางลอยฟ้าทั้งหลายนั่นเอง


ดำทะมึนใต้ทางต่างระดับหน้าห้างพาต้าปิ่นเกล้าแถมยังมีตึกสูงตั้งชิดอยู่ทั้งสองฝั่งถนน เป็นหนึ่งในสุดยอดแห่งจุดอับในการสัญญาณจีพีเอส
อย่าว่าแต่จะเห็นท้องฟ้าเลย อากาศจะหายใจยังไม่ค่อยจะมีราวกับวันชุมนุมใหญ่หน้าสยามพารากอน


ต่อไปนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการรับสัญญาณระหว่าง Non-SiRF กับ SiRFstarIII บนเส้นทางกลับบ้านของผมโดยใช้ M3 เป็นตัวแทน Non-SiRF ซึ่งน่าจะสะท้อนถึงอุปสรรคในการรับสัญญาณของการใช้งานจีพีเอสในชีวิตประจำวันของชาวเมืองหลวงได้พอสมควร

การทดสอบ ทำด้วยการติดตั้ง M3 & M4 เหนือคอนโซลรถทดสอบ Mercedes W 220 ไม่ติดฟิล์มกรองแสง ไม่ใช้เสาอากาศภายนอกช่วยแต่อย่างใด ... ทั้งสองเครื่องไม่ได้เห็นดาวเทียมมาอย่างน้อย 7 ชั่วโมงก่อนที่จะเปิดเครื่องรับดาวเทียมเมื่อออกจากที่จอดรถ เป็นการทำ Cold Start ในรถยนต์ ไม่มีการทำ Cold Start ล่วงหน้าแต่ประการใด ... ภาพ Shot ต่อ Shot ข้างล่างนี้ Capture จากจุดทดสอบ 8 จุดตามภาพข้างบน ... จุดแรก Capture ภาพหลังจากที่ทั้งคู่เปิดรับสัญญาณดาวเทียมไปแล้ว 15 นาที


จุดที่ 1 ... ถนนราชดำเนินกลางอันกว้างขวาง ถึงแม้จะมีตึกสูงสี่ถึงห้าชั้นกระหนาบอยู่ทั้งสองฝั่ง
แต่ความกว้างของถนนได้เปิดมุมให้เครื่องเห็นท้องฟ้าได้กว้างไกล


จุดที่ 2 ... กลางสะพานพระปิ่นเกล้า สองฝั่งถนนโล่งโจ้งราวกับขับรถบนทางหลวงต่างจังหวัด


จุดที่ 3 ... ทันทีที่รถเสียบเข้าใต้ทางยกระดับหน้าห้างพาต้าปิ่นเกล้า Non-SiRF ออกอาการทันทีขณะที่ SiRF ยังคงเหนียวแน่น


จุดที่ 4 ... เมื่อตีออกซ้ายเพื่อเตรียมเลี้ยวขวาใต้ต่างระดับแยกบรมราชชนนี (แยก 35 โบว์) ... Non-SiRF เริ่มได้อากาศต่อลมหายใจอีกครั้งหนึ่ง


จุดที่ 5 ... ฉีกออกซ้ายอีกเลน เปิดช่องให้เห็นท้องฟ้ามากขึ้น


จุดที่ 6 ... เมื่อเลี้ยวขวาเข้าจรัลสนิทวงศ์ Non-SiRF ต้องตั้งหลักใหม่
เพราะกระจกหน้าเพิ่งเปิดโอกาสให้เห็นดาวเทียมเพิ่มอีกบางดวงที่อยู่บนท้องฟ้าด้านตะวันออกเฉียงเหนือ
ในขณะที่ดาวเทียมบางดวงที่เคยเห็นในทิศอื่นถูกหลังคารถบดบัด


จุดที่ 7 ... Non-SiRF เพิ่งเห็นดาวเทียมหมายเลข 29 ซึ่งอยู่ปริ่มขอบฟ้าด้านตะวันออกเฉียงเหนือ และเริ่มตั้งป้อมโหลด Ephemeris Data
ในขณะที่ SiRF เห็น 29 ตั้งนานแล้ว


จุดที่ 8 ... มุ่งหน้าสู่ทิศตะวันตกอีกครั้งหลังเลี้ยวซ้ายใต้ต่างระดับแยกบางพลัด Non-SiRF เพิ่งได้มุมเห็นดาวเทียมหมายเลข 14
ในขณะที่ SiRF ได้แท่งดำจาก 14 แล้วเนื่องจากได้ซุ่มโหลด Ephemeris Data จาก 14 ตั้งแต่อยู่บนถนนราชดำเนินกลาง

จะเห็นได้ว่า SiRFstarIII ประกันความต่อเนื่องของการรับสัญญาณได้ดีเมื่อใช้ในพื้นที่อับสัญญาณโดยไม่จำเป็นต้องมี Line of Sight ในการเห็นดาวเทียมแบบตรงตัว แต่ Non-SiRF ก็ไม่ใช่ว่าจะขี้เหร่นัก อีกทั้งทางต่างระดับทะมึนๆบ้านเราก็อยู่บนถนนสายหลักๆที่เราคุ้นเคยอยู่แล้ว บวกกับระดับราคาที่ต่ำกว่าของเครื่อง Non-SiRF ก็พอจะชดเชยปมข้อนี้ไปได้พอควร ... การเปรียบเทียบครั้งนี้ก็พอเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการเลือกเครื่องรับให้เหมาะกับการใช้งานของเราได้นะครับ


B)
ต่อไปนี้เป็นการทดสอบโดยให้ Non-SiRF เป็นต่อด้วยการเสียบเข้ากับเสาอากาศ Holux AR-01 Active Antenna ซึ่งวางตัวรับสัญญาณฐานแม่เหล็กแปะไว้กลางหลังคารถ ... ส่วนเครื่อง SiRFstarIII วางเหนือคอนโซลของรถทดสอบคันเดิม ด้วยเงื่อนไขในการทดสอบเหมือนเดิมทุกประการ ... จะเห็นได้ว่า SiRFstarIII เสียเปรียบอยู่หลายขุมเนื่องจากถูกจำกัดการเห็นท้องฟ้าผ่านกระจกหน้ารถเท่านั้น ... ภาพต่อไปนี้ Capture จากจุดทดสอบ 8 จุดเดิมบนเส้นทางเดิมเพื่อประโยชน์ในการเปรียบเทียบกับข้อมูลในวรรค A ข้างบนจุดที่ 1 ... ถนนราชดำเนินกลาง


จุดที่ 2 ...กลางสะพานพระปิ่นเกล้า


จุดที่ 3 ... ใต้ทางยกระดับหน้าห้างพาต้าปิ่นเกล้า
Non-SiRF ได้อานิสงส์จากเสาอากาศภายนอกที่ขยายสัญญาณจากดาวเทียม 15, 21, 25
ซึ่งเป็นกลุ่มดาวเทียมที่เสาอากาศภายนอกได้มุมเห็น Line of Sight เล็ดลอดจากช่องว่างระหว่างทางลอยฟ้ากับตึกฝั่งซ้ายมือ


จุดที่ 4 ... เมื่อตีออกซ้ายเพื่อเตรียมเลี้ยวขวาใต้ต่างระดับแยกบรมราชชนนี (แยก 35 โบว์)


จุดที่ 5 ... ฉีกออกซ้ายอีกเลนเพื่อให้เครื่องเห็นท้องฟ้าได้มากขึ้น


จุดที่ 6 ... ทันทีที่เลี้ยวขวาเข้าจรัลสนิทวงศ์


จุดที่ 7 ... บนถนนจรัลสนิทวงศ์


จุดที่ 8 ... เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสิรินธร

จะเห็นได้ว่า กฎ Line of Sight ยังคงมีผลต่อ Non-SiRF แต่ด้วยเสาอากาศภายนอก ทำให้ Non-SiRF เห็นท้องฟ้าได้รอบตัวโดยไม่มีหลังคารถขวางกั้นการรับสัญญาณ เสาภายนอกมี Line of Sight กับดาวเทียมดวงใด สัญญาณก็จะถูกขยายจนเต็มขีด ตึกรามและสิ่งปลูกสร้างก็ยังเป็นอุปสรรคต่อ Non-SiRF อยู่ดีแต่ด้วยความรุนแรงที่ลดลง ... ดังนั้น Non-SiRF ของ Garmin ในตลาดอีกเยอะรุ่นจึงยังเป็นตัวเลือกที่ดีด้วยงบประมาณที่ไม่สูงมาก อีกทั้งยังมี Non-SiRF อีกหลายรุ่นที่สนับสนุนแผนที่ภาษาไทยเต็มรูปแบบแล้ว ... ส่วนในกรณีของ "SiRF + เสาอากาศภายนอก" นั้นไม่ต้องพูดถึง เป็นความแรงสุดๆระดับออคเทนซุปเปอร์แห่งการรับสัญญาณ


C)
คิวนี้ก็คงต้องเป็นของการใช้เสา Re-radiating Antenna นำสัญญาณจากภายนอกรถเข้ามาแพร่กระจายในห้องโดยสาร ... การทดสอบทำที่เบาะหลังโดยการตั้งเสา Dipole (ก้านธูป) ตัวกระจายสัญญาณของ Re-radiating Antenna ไว้ที่พักแขนหน้า แล้วหันด้านแบนของ Patch Antenna ของทั้ง M3 และ M4 เข้าหา Dipole … M3 และ M4 อยู่ห่างจากกัน 1 ฟุต และทั้งคู่ก็อยู่ห่างจาก Dipole 1.5 ฟุต ... จุดในการ Capture ภาพ ยังเป็น 8 จุดเดิมที่ได้ทดสอบในวรรค A & B เพื่อผลในการเปรียบเทียบ … ใช้เสา Holux AR-10 Re-radiating Antenna ในการทดสอบ


จุดที่ 1 ... ถนนราชดำเนินกลาง


จุดที่ 2 ... กลางสะพานพระปิ่นเกล้า


จุดที่ 3 ... ใต้ทางยกระดับ หน้าห้างพาต้าปิ่นเกล้า
ภาพนี้เป็นการยืนยันอีกครั้งว่า ถึงแม้ Non-SiRF จะมีเสาอากาศภายนอกช่วย แต่ก็ยังไม่อาจฝืนกฏ Line of Sight อยู่ดี


จุดที่ 4 ... เมื่อตีออกซ้ายเพื่อเตรียมเลี้ยวขวาใต้ทางต่างระดับแยกบรมราชชนนี (แยก 35 โบว์)


จุดที่ 5 ... ฉีกออกเลนซ้ายอีกเลนเพื่อให้เสาเห็นท้องฟ้าได้มากขึ้น


จุดที่ 6 ... ทันทีที่เลี้วยขวาเข้าจรัญสนิทวงศ์


จุดที่ 7 ... บนถนนจรัลสนิทวงศ์


จุดที่ 8 ... เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสิรินธร

สรุปได้ว่า ในพื้นที่ที่เห็นท้องฟ้าได้กว้างไกล ประสิทธิภาพของ SiRF จะเพิ่มขึ้นอีกพอควรเมื่อมีเสาอากาศภายนอกช่วย แต่จะเห็นความแตกต่างอย่างมีนัยในพื้นที่อับสัญญาณ

หากจะใช้การทดสอบนี้เทียบกับการทดสอบในวรรค B เฉพาะในส่วนที่มีผลต่อ Non-SiRF ก็จะเห็นว่า ระหว่าง Active Antenna vs Re-radiating Antenna นั้น ทั้งคู่ช่วยให้ Non-SiRF รับสัญญาณได้ดีขึ้นมากทั้งในด้านการขยายสัญญาณและเพิ่มการเห็นดาวเทียมให้แก่ Non-SiRF เสมือนหนึ่งไม่มีหลังคารถมาขวางกั้น แต่การบังสัญญาณของสิ่งปลูกสร้างก็ยังมีอิทธิพลต่อ Non-SiRF อยู่ดีแต่ด้วยความรุนแรงที่น้อยลง ... ถ้าจะให้ฟันธงว่าเสาชนิดไหนดีกว่ากันในแง่การรับสัญญาณละก็ คงตอบว่า ผลต่างน้อยมาก “กินกันไม่ลง” ครับ


D)ภาพข้างบนนี้เป็นแผนภูมิของ Storage Area ในการเก็บแผนที่ของ iQue M4 อันได้แก่ SD Card และ Internal Memory ในส่วนของ Safe Storage

พื้นที่ที่เหลืออีกประมาณ 80+ MB ใน Safe Storage ยังอำนวยให้เราติดตั้งแผนที่ขนาดไม่ใหญ่นักได้อีกหนึ่งระวางเช่นประเทศสิงคโปร์ดังภาพ ... ผมเคยย้าย Thailand City Select จาก SD Card เข้าสู่ Safe Storage ปรากฏว่าเครื่องทำงานได้ช้าลง เข้าใจว่าอาจเป็นเพราะ Safe Storage เกือบจะล้นความจุ

ในกรณีที่ต้องการพื้นที่ 1 GB ของ Safe Storage มาใช้งานอื่น เราก็สามารถถอดถอนแผนที่ City Navigator N America ออกไปได้โดยใช้แนวทางของคุณ TS ในความเห็นที่ 51, 52 หรือ 147

หากต้องการเก็บ City Navigator N America ไว้ใน Safe Storage ดังเดิม ... ในขณะที่ใช้งานในเมืองไทย ให้เข้าสู่ Tools > Manage My Data > Map Sets > MapSource แล้วเอาเครื่องหมายถูกออกจากหน้ารายชื่อแผนที่ต่างประเทศที่ไม่ต้องการใช้งาน ก็จะประหยัดทรัพยากรเครื่องในการโหลดดัชนีแผนที่ได้อีกพอควร

From : Wang    [ 27 ก.พ. 49 - 20:57:50 น. ]

ความเห็นที่ 3

อาจารย์หวังครับ ผมเคยเห็นประสิทธิภาพของ SiRFstar III แล้วต้องยอมรับว่ามันสุดยอดจริง ๆ
โดยไม่ต้องอ้างเสียงประชาชนอีก 20 กว่าล้านเสียงที่สนับสนุนผม แล้วใครจะทำไม

ที่นี้สำหรับ M4 ผมสงสัยจริง ๆ เรื่องของมุมมองแผนที่จะปรับให้เป็น 2 D แบบ M5 ได้หรือไม่, ปัญหาเรื่อง track ได้แก้ไขไปหรือยังครับ และถ้าผมไม่ใช้แผนที่ที่ให้มาใน safe storage จะนำเนื้อที่ไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้หรือไม่

(ชอบ user interface ของ M3 มานานแล้วครับ ...สงสัยงานนี้มีสิทธิเสียเงิน...)

ตอบ ............ ถามล่วงหน้าไปถึงตอนต่อไปเลยนะครับ ... การแสดงมุมมองแผนที่ของ M4 มีทั้ง North Up, Track Up & 3-D เช่นเดียวกับ M3 ... การจะปรับเปลี่ยนมุมมองแผนที่ต้องออกจากหน้าแผนที่เพื่อเข้าสู่ Map Setup ... ยังไม่สามารถจิ้มปรับมุมมองแผนที่จากมุมซ้ายบนของหน้าแผนที่ได้ดั่ง M5

เราสามารถเข้าถึง Safe Storage ได้จาก File Explorer เช่นเดียวกับ PPC ทั่วไป อีกทั้งการ Hard Reset ก็ไม่ทำให้ข้อมูลที่เก็บใน Safe Storage สูญหายไป ... ผมเข้าใจว่าไฟล์แผนที่ใน Safe Storage จะถูกผูกติดกับอะไรสักอย่างถึงแม้จะมี Attribute เป็น Archive ก็ตาม ไม่น่าจะลบทิ้งได้ง่ายๆ ยังไม่ได้ทดสอบ เพราะต้องสำรองไฟล์เกือบจิ๊กผ่าน Active Sync ออกมา คิดว่าชาติหน้าบ่ายๆกว่าจะก๊อปข้อมูลเสร็จ

เราสามารถบริหารจัดการ Active Track & Saved Tracks ใน M4 ได้เช่นเดียวกับ M5 และ Handheld GPS ... อีกทั้งสามารถเซฟ Route ที่อุตส่าห์ปั้นด้วย Vias มากับมือสำหรับเรียกมาใช้ใหม่ในภายหลังได้อีกเยอะเส้นทางด้วย ............ Wang


From : Cowboy [ 27 ก.พ. 49 - 22:27:48 น. ]


ความเห็นที่ 4

อ.Wang ครับ..ผมมีข้อสงสัยว่า หน้าจอของ iQue M4 ที่อาจารย์นำมาแสดงผล เป็นโหมดภาพแผนที่ใช้งานเฉพาะตอนกลางวันเท่านั้นใช่มั๊ยครับ
แต่ถ้าสมมุมุติ มีคน(เสื้อเหลือง)นำไปใช้ต่อเนื่องตั้งแต่เย็นวันที่ 5 มี.ค.ต่อเนื่องไปถึงคืนวันที่ 6 และ 7 มี.ค. การแสดงผลจะคมชัดดั่งเดิมหรือไม่ครับ
และอายุของแบตฯที่ใช้ จะทำงานได้ต่อเนื่องยาวนานกี่ชั่วโมง (ผมกลัวแบตฯหมด ก่อนเหลี่ยมหัก) และหากมันดีกว่า Quest เครื่องเดิมของผม บางทีผมอาจต้องยอมโกงเงินภาษีหุ้น เอามาถอยเจ้านี่ใช้งานเฉพาะกิจซะอีกเครื่อง ยิ่งดูๆไป ใจมันเริ่มกระสัน แอบคิดชั่วๆ..(เหมือน..บางเหลี่ม) แต่ก็ยังเสียดาย Quest อยู่เหมือนกันครับ
แฮ่ะๆ..ยิ่งดู ก็ยิ่งเห็นมันเข้าท่าเข้าทางดี กับงานเก็บข้อมูลภาคพิเศษนะครับ

ปล.iQue M4 ตัวนี้มี MP3 ผสมโรงด้วยมั๊ยครับ เผื่อไว้บันทึกเพลงใหม่ล่าสุดของน้าหงา เวลาเดินนับก้าวจะได้ไม่เหงาไงครับ

ตอบ ...........


จากคู่มือข