00001
Garmin GPS 10 for Palm OS
.

สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส

Garmin nuvi 310 Review
Garmin GPSmap 60Cx/CSx Review (Part I), GPSmap 60Cx/CSx Review (Part II - Thai OS)
Garmin iQue M4 Review
Garmin iQue M3 Review (Part 1), Garmin iQue M3 Review (Part 2)
Garmin iQue M5 Review
Garmin iQue 3600 Tips & Tricks , Garmin iQue 3600 (Thai Edition) Review, Garmin GPS 10 for Palm OS Review
Garmin GPS 10 : FAQs & Support
Garmin StreetPilot c320 Review
Garmin iQue 3600a for Sky Pilot
Garmin GPS 60 & GPSmap 60 Review
Garmin GPS10 Review
Garmin Quest Review & Support
Garmin GPSmap 60CS Review, Garmin GPSmap 60CS THAI
Garmin cfQue 1620 Review & Support
Garmin eTrex Vista C Preview

40 เส้นทางสุขใจเที่ยวทั่วไทย
Thailand City Select Episode 3
Thailand City Select v 6.6 Review & Feedback
Thailand City Select v 6.5 Review & Feedback

สำหรับผู้เริ่มสนใจจีพีเอสที่เพิ่งเปิดเข้ามาอ่าน อาจจะรู้สึกว่าเรากำลังคุยกันด้วยภาษาต่างดาว ใช้ศัพท์แสงที่มนุษย์มนาเค้าไม่ใช้กัน เพื่อป้องกันไม่ให้เพื่อนใหม่ๆต้องมึนงงซึ่งอาจนำมาสู่ความท้อแท้ก่อนพ้นปากอ่าวไปเสียก่อน ผมขอแนะนำให้เริ่มอ่านจาก Garmin Quest Review แล้วต่อด้วย Garmin iQue M5 Review เลยนะครับ ทั้งสองรีวิวนี้ จะทำให้ท่านได้เห็นภาพกว้างๆของประโยชน์ที่เราได้รับจากเครื่องรับจีพีเอสอย่างรวดเร็วและกระชับที่สุด จากนั้นหากนึกสนใจในสิ่งที่ลึกกว่าพื้นผิว ให้ไล่อ่านตั้งแต่ภาคหนึ่งลงมาจนถึงปัจจุบันเลยนะครับ โดย Bookmark สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส ไว้เป็นลายแทงในการเข้าสู่ภาคต่างๆ ... แล้วท่านจะทึ่งและหลงไหลในจีพีเอสเหมือนพวกเราครับ

สำหรับเพื่อนๆที่ต้องการใช้งาน Thailand City Select บน Palm


ทาง ESRI ได้แจกจ่ายซอฟแวร์ติดตั้ง Que บน Palm (Palm Que) ให้กับดีลเลอร์แล้วนะครับ เพื่อนๆที่มี GPS 10 อยู่แล้ว ก็สามารถขอรับ Palm Que จากดีลเลอร์ที่ท่านชื่นชอบได้ฟรี ขอเพียงดีลเลอร์นั้นมีเครื่อง Write CD อยู่หน้าร้านเท่านั้น หรือท่านจะเอา Thumb Drive ไปดูดก็ได้ อีกทั้งผู้ที่ซื้อ GPS 10 ชุด 9,800 บาท ก็จะได้ Palm Que กลับบ้านไปด้วย ... ถึงอย่างไรก็ตาม โทรเช็คกับดีลเลอร์เพื่อความไม่ประมาทนะครับ

เพื่อนๆที่มี GPS 10 อยู่แล้วก็สามารถก็อปแผนที่ Thailand City Select เดิมที่อยู่ใน Storage Card\Garmin\GMAPSUPP.img จาก PPC มาใช้บน Palm ได้เลย เพราะแผนที่ถูกล็อคให้ใช้กับ GPS 10 ที่ท่านมีอยู่แล้ว ไม่ขึ้นกับ PDA และระบบปฏิบัติการของ PDA แต่ประการใด

สำหรับเพื่อนๆที่ขี้เกียจเดินทาง โหลด Palm Que ได้ที่ gps4u.net นะครับ

By : Wang [ 23 ก.พ. 49 - 19:16:26 น. ]

ความเห็นที่ 1
.
หลังจากที่ Garmin ได้ปล่อยให้แฟนๆชาว Palm ได้แต่มองเพื่อนๆฝั่ง PPC ใช้ GPS บน PPC ของตัวเอง มาเสียนาน จนคิดว่า ผู้ใช้ Palm คงไม่มีโอกาสจะได้ใช้เสียแล้ว

มาถึงตอนนี้ก็ไม่ต้องรอกันอีกแล้ว ในที่สุดทาง Garmin ก็ได้ออก Que Application สำหรับ Palm OS เพื่อใช้คู่กับ GPS10 ต้องให้เครดิตกับทาง ESRI เป็นอย่างมาก ที่ได้ Que Application มาก่อนใครๆ แม้นแต่ในเว็บ Garmin เอง ก็มีเพียงแค่ข่าวออกมาแล้วเงียบไปเท่านั้น ยังไม่มีโปรแกรมให้ดาวโหลดแต่อย่างใดโปรแกรม Que มีให้เลือกติดตั้ง 2 เวอร์ชั่น ได้แก่
  • โปรแกรม Que สำหรับปาล์มหน้าจอ 320 x 320
  • โปรแกรม Que สำหรับปาล์มหน้าจอ 320 x 480

การเลือกว่าจะลงเวอร์ชั่นไหนนั้น ในระหว่างการติดตั้งจะมีหน้าต่างถามว่า ใช้ ปาล์มรุ่น Tungsten T3 หรือเปล่า ถ้าปาล์มที่ใช้เป็นจอ 320 x 480 ก็เลือก “Yes” แต่ถ้า เป็นจอ 320 x 320 ก็ให้เลือก “No”

หลังจากทำตามขั้นตอนในหน้าจอ PC แล้ว เราก็จะได้ Que Application และ Voice ลงใน RAM ของปาล์มซึ่งจะกินเนื้อที่ประมาณ 4MB เมื่อติดตั้งโปรแกรมแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือ ติดตั้งแผนที่ประเทศไทยโดยการ Copy ไฟล์แผนที่ขนาดประมาณ 82 MB ลงใน SD Card ไว้ที่โฟล์เดอร์ garminโดยผ่าน Card Reader

ส่วนการติดตั้ง Basemap ไม่มีอธิบายในคู่มือ แต่ก็ติดตั้งไม่ยากหลังจากติดตั้ง Que App เสร็จแล้ว ให้เลือกที่ Install Basemap และทำตามขั้นตอนไปได้เลยGarmin Que Application

เครื่อง Palm ที่ผมใช้อยู่ เป็น Palm Smart Phone รุ่น Treo650 ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกับที่ Garmin นำมาใช้ใน GPS10 for Palm Manual ซึ่งผมได้ Up Firmware เป็นเวอร์ชั่น 1.70/1.20 เรียบร้อยแล้ว

เมื่อติดตั้งแล้วจะได้ Que App 5 โปรแกรม ได้แก่ Find, GPS, Map, Routes และ Turns ส่วน QueSetup ไว้สำหรับ Uninstall Que App ต่างๆ


เราสามารถ Switch ไปมาระหว่างโปรแกรม Que ต่างๆได้ โดยการกดปุ่มซ้าย ขวา โดยลำดับจะวนเป็นวงกลมดังนี้


ลำดับต่างๆนี้ ไม่สามารถสลับตำแหน่ง หรือเอาโปรแกรมใดโปรแกรมหนึ่งออกไปได้ครับ และปุ่มซ้าย-ขวา นอกจากจะใช้เปลี่ยนโปรแกรมแล้ว ยังเป็นปุ่ม Speak Key ได้อีกด้วย โดยการกดปุ่มซ้าย หรือ ขวาค้างไว้ จะสามารถดู Turn Preview และฟังเสียง Navigate ได้

และ ปุ่มซ้าย – ขวา นอกจากจะใช้เปลี่ยนโปรแกรมแล้ว หากกดปุ่ม ซ้าย – ขวา ค้างไว้ ยังทำหน้าที่เป็นปุ่ม Speak Key เพื่อดู Turn Preview และฟังเสียง Navigate ได้อีกด้วย

MapGUI ต่างๆของโปรแกรม Map ซึ่งเป็นโปรแกรมในการใช้งานหลัก นั้น เหมือนกับ iQue3600 ทุกประการ ทั้ง Tool Bar ด้านล่าง และ แถบ Data Field ด้านบน ซึ่งเลือกแสดงได้แบบ 1 แถว 2 แถว หรือไม่แสดงเลย เหมือนใน iQue3600 เช่นกัน

ส่วนเมนูโปรแกรม ดูจะต่างออกไปบ้าง ที่สำคัญคือ ได้เตรียม Shot Cut Alphabet ไว้ให้ด้วย ซึ่งใน iQue3600 นั้นไม่มี สำหรับผมซึ่งใช้ Treo650 นั้น ถือได้ว่าเพิ่มความสะดวกอย่างยิ่ง


เช่น ถ้าต้องการ Route to point ก็แค่ แตะไปยัง Destination ในแผนที่ แล้วกด Menu Button (ของ Treo) แล้วตามด้วยตัว R ที่ Hard Keyboard ก็จะเป็นการ Route to Destination ได้ทันที หรือ ถ้าขณะขับรถแล้วมีการ Pan แผนที่ หากต้องการกลับมายัง Current Location ก็แค่กด Menu + C เท่านั้นเองครับ

การ Switch Data Field ถ้าต้องการใช้โชว์ 2 บรรทัด กด Menu + T หรือถ้าต้องการ Full Screen กด Menu + F เป็นต้น ซึ่งช่วยให้การเปลี่ยนง่ายขึ้นมากแม้ขณะขับรถ

การ Connect กับ GPS 10 ก็ทำได้โดยง่ายครับ หลังจากเปิด GPS10 แล้ว กด Menu + G ก็พร้อมใช้งานได้เลย

ส่วนการเปลี่ยน Map Scale นอกจากจะแตะที่มุมล่างขวาเพื่อเลือก Scale แล้ว ยังสามารถ กดปุ่ม ขึ้น-ลง เพื่อเปลี่ยน Map Scale ได้เช่นกัน

QueGPS

Que GPS เป็นโปรแกรมเพื่อดู Sky View และ Signal Strength Bar ซึ่งใน QueGPS เวอร์ชั่นใหม่นี้ จะตัดเรื่องของ Set New Elevation ออกไป คงเหลือไว้แต่ Set New Location เท่านั้น
และที่เพิ่มขึ้นมาคือ ที่มุมบนขวา จะมีแถบบอกสถานะแบตเตอรี่ของ GPS10 ที่ใช้อีกด้วย


QueRoutes


Feature ต่างๆของโปรแกรม QueRoutes นั้น ก็เหมือนกับใน iQue3600 เพียงแค่เปลี่ยนไอคอนของเมนูไปเท่านั้น ในส่วนของ Detour ยังไม่สามารถทำ Turn Detour แบบใน M5 ได้เหมือนเดิม

QueTurns

โปรแกรมนี้ไว้ดูรายการของจุดเลี้ยว ต่างๆ
และปกติเวลาที่เราทำ Routing นั้น ในหน้าแผนที่เราจะดูได้เฉพาะ ประมาณการเวลาถึงที่หมายเท่านั้น ไม่สามารถดูระยะทางที่เหลือก่อนถึงจุดหมายได้ ดังนั้น QueTurn จึงค่อนข้างมีความสำคัญในการดูระยะทางก่อนถึงจุดหมาย โดยดูได้ที่มุมล่างซ้าย จากรูปตัวอย่างด้านล่าง ระยะทางที่เหลือก่อนถึงจุดหมายคือ 7.8km


QueFind


Feature ที่เพิ่มขึ้นมาใหม่ก็คือ ถ้า POI ไหนมีข้อมูลของเบอร์โทรศัพท์ เราสามารถสั่งโทรออก จากหน้า Detail ของ POIได้เลย คิดว่า Feature นี้คงทำเพื่อเอาใจคนใช้ Treo650 โดยเฉพาะ


Que Preference

ใช้ตั้งค่าต่างๆ ของโปรแกรม Que ทั้งหมด
การเข้าสู่ Que Preference นั้น เข้าได้ 2 ทาง คือ จากเมนูใน QueMap และอีกทางคือเข้าจากโปรแกรม Preference ซึ่งจะมีหมวด Que เพิ่มขึ้นมาการ Set ค่าต่างๆผมเคยเขียนเอาไว้บ้างที่ iQue 3600 Tips and Tricks ในความเห็นที่ 64 ตอนนั้นยังเขียนไว้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ไม่มีภาพประกอบเลย ไว้เดี๋ยวมีโอกาสจะเขียนขึ้นใหม่นะครับ

Waypoint

รูปแบบการจัดเก็บและแก้ไข Waypoint นั้น ถือได้ว่าแตกต่างจาก iQue3600 ไปมากเลยทีเดียว


ในส่วนของ Waypoint Detail มี ทั้งหมด 3 หน้าด้วยกัน
  • หน้าแสดงแผนที่
  • หน้าสำหรับใส่เบอร์โทร และรายละเอียด ของ Waypoint ซึ่งสามารถสั่งโทรออกได้เช่นเดียวกับ POI อื่นๆ
  • หน้าแสดง Icon และ Location


การเปลี่ยน Waypoint Icon ก็มีรูปแบบที่เปลี่ยนจาก iQue3600 เล็กน้อย


การเปลี่ยนตำแหน่ง Waypoint ด้วยการใส่พิกัดถูกตัดออกไป เหลือแต่แบบแตะในแผนที่ กับ การ Find

สิ่งที่เปลี่ยนไปอีกอย่างก็คือรูปแบบการจัดเก็บ Waypoint จากเดิมใน iQue3600 ที่เมื่อเราบันทึกตำแหน่งเป็น Waypoint แล้ว Data จะถูกเก็บอยู่ในรูปของโปรแกรม Address
แต่ในส่วนของโปรแกรมใหม่นี้ จะเก็บข้อมูล Waypoint ในไฟล์ WaypointDB.pdb ซึ่ง ณ ขณะนี้ยังไม่สามารถแชร์กับ Mapsource หรือแม้กระทั่ง Palm Desktop ได้เลย

ในส่วนของ Waypoint ผมมีความเห็นส่วนตัวเล็กน้อย คือ เราไม่สามารถแตะไปที่ Waypoint ในแผนที่แล้วสั่งลบจากหน้า Waypoint Detail ได้ การลบทำได้วิธีเดียวคือ เข้าไปที่ QueFind/Waypoint เลือก Waypoint ที่ต้องการ แล้วกด menu/Delete Waypoint เท่านั้น ซึ่งก็ไม่ค่อยสะดวกซักเท่าไหร่เรื่องพื้นฐานต่างๆ ของ PalmQue ได้จบไปแล้วนะครับ ส่วนต่อไปนี้ จะเป็นการทดสอบในเรื่องต่างๆ ที่ซับซ้อนมากขึ้น หลายๆเรื่องเกิดจากความซนอยากทดสอบของผมเองครับ

ภาษาไทย กับ PalmQue

ตั้งแต่ได้ติดตั้งโปรแกรมวันแรก ผมก็ใคร่รู้ทันทีว่า จะสามารถทำให้หน้า Map แสดงผลภาษาไทยได้หรือไม่ ใน iQue3600 เราต้องติดตั้งโปรแกรม ภาษาไทย อย่าง ThaiG หรือ ThaiPOS เพื่อให้ใช้งานภาษาไทยได้ แต่ถ้าให้หน้า Map แสดงผลภาษาไทยได้ด้วยนั้น ต้องติดตั้งไฟล์เพิ่มเข้าไปอีก 2 ตัว คือไฟล์ Hsx Install และไฟล์ QueLib (เมื่อลงในเครื่องแล้ว จะเปลี่ยนตัวเองเป็นไฟล์ SueLib)

ผมได้ลองนำไฟล์ทั้ง 2 นี้ติดตั้งลงใน Treo650 เพื่อหวังว่าจะทำให้แสดงผลภาษาไทยได้บ้าง ปรากฏว่าในหน้า Map ก็ยังไม่สามารถแสดงภาษาไทยได้ หวังว่าในอนาคตจะมีการออกไฟล์เพื่อให้ใช้ Map ไทยได้บ้าง

แต่ในส่วนอื่นๆ อย่างโปรแกรม QueFind หรือใน Waypoint Detail ก็พอใช้งานภาษาไทยได้ ดังรูปข้างล่างครับผลการทดสอบ การดูด Que App จาก Rom ของ iQue3600 มาติดตั้งใน Treo650

PalmQue ที่ออกมาให้ใช้กับ GPS10 นั้น ได้ตัดโปรแกรมที่เคยมีใน iQue3600 ออกไปหลายๆตัว เช่น QueTrack (ใช้บันทึกรอยการเดินทาง) QueTrip (ใช้ดูสถิติของการเดินทาง เช่น Avg. Speed, Max Speed ) และอื่นๆอย่าง Hunt & Fish , Sun & Moon เป็นต้น

ด้วยความซนของผมอีกเหมือนเคย ผมอยากรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ถ้าดูดเอาไฟล์โปรแกรม Que จาก Rom ของ iQue3600 มาลงใน Treo650 เพื่อใช้กับ GPS10


รูปหลังจากติดตั้ง บรรดาโปรแกรมจาก iQue3600

เพื่อนๆ อย่างงกับตัว Icon นะครับ เพราะใน iQue3600 ผมได้เปลี่ยน Icon ให้เป็นแบบเดียวกับใน iQue3600a พอดูดมาลงใน Treo ก็เลยได้Icon เหมือนใน 3600a เช่นกัน

ผมลองทดสอบดู ลองหลายๆรอบ ลองแม้กระทั่งลองดูดไฟล์ประเภท Library อื่นๆ จาก iQue3600 มาลงใน Treo650 ก็ปรากฏว่าโปรแกรมส่วนใหญ่จะใช้ไม่ได้ พอเปิดโปรแกรมก็มีอาการ reset ที่พอเปิดได้ก็มี Hunt & Fish กับโปรแกรม Trip


ถึงแม้เปิดได้ โปรแกรมทำงานได้ แต่ตัวอักษรเพื่อบอก Data ต่างๆนั้น ก็ไม่ตรงกับของเดิม กลายเป็นอะไรก็ไม่รู้ อย่างเช่นใน QueTrip Max Speed ก็กลายเป็นคำว่า Saved Route
สรุปก็คือ โปรแกรมที่ดูดมาจาก iQue3600 นั้น แทบจะใช้งานจริงไม่ได้เลย แต่ผมยังไม่ตัดใจเสียทีเดียว ผมมานึกทีหลังว่า หน้าจอของ Treo เป็น 320 x 320 แต่ iQue เป็น 320 x 480 ผมจึงมีความคิดต่อไปว่า น่าจะลองดูดโปรแกรมของ iQue3200 มาลองบ้าง เผื่อว่าจะใช้ได้มากกว่านี้ เอาไว้ผมมีโอกาสได้ดูดจาก 3200 แล้วจะมาเล่าให้ฟังเพิ่มเติมนะครับ


การย้าย PalmQue ไปไว้ใน Card ทำได้หรือไม่

ตัวโปรแกรม PalmQue รวมถึงไฟล์เสียง และไฟล์อื่นๆ รวมกันแล้วใช้หน่วยความจำประมาณ 4 MB ผมเองอยากรู้ว่าเราจะสามารถย้ายไฟล์ไปไว้ใน SD Card ได้หรือไม่ ลองทดสอบแล้วก็พอย้ายได้ครับ แต่ย้ายได้ไฟล์โปรแกรมหลัก คือ QueFind.prc, QueGPS.prc, QueSetup.prc, QueRoute.prc, QueTurn.prc

การย้ายไว้ใน card โปรแกรมก็สามารถทำงานได้อย่างปกติ เพียงแต่เราไม่สามารถ Switch ไปมาระหว่างโปรแกรมโดยกดปุ่มซ้ายขวาได้ โดยส่วนตัวผมเห็นว่าไม่คุ้มที่จะย้ายโปรแกรมไว้ใน card เพราะก็ประหยัดเนื้อที่ไปได้แค่ประมาณ 400 k เท่านั้น แต่เสียความสามารถในการ Switch โปรแกรมไป


สามารถติดตั้งแผนที่ลงใน Ram ได้หรือไม่

ผมได้ลองติดตั้ง ทั้ง Base Map และ Detail Map Singaporeลงใน Ram ของ Treo แล้ว พบว่าใช้งานได้ดีครับ ใครมีปาล์ม memory เยอะๆ จะเอาแผนที่ไว้ Ram ก็ทำได้สบายครับBirdwatch โปรแกรมที่ทดแทนส่วนที่ขาดไปของ PalmQue

Birdwatch โปรแกรม GPS utilityที่พัฒนาขึ้นมาสำหรับ iQue3600 โดย Jmckie http://ca.geocities.com/jmckie1974/queware.htm
ผมลองนำมาติดตั้งใน Treo เพื่อใช้กับ GPS10 สามารถทำงานได้เป็นอย่างดีครับ โปรแกรม Birdwatch มีความสามารถหลายอย่าง แต่ที่มาแทนส่วนที่ขาดไปของ PalmQue ได้ก็คือเรื่องของ Trip ครับ


จากรูปข้างบน เราสามารถดูได้ทั้ง Stopped time, Moving Time, Average Speed
ที่เห็นเป็นแถบสีแดงคือ Speed ปัจจุบัน ส่วน 2.94 คือตัวเลขของ Max Speed สามารถเลือกได้ทั้งหน่วน km/hr mil/hr และ Knot
ส่วนแถบสีเขียน คือ ตัวเลขของอัตราเร่ง ตัวเลขที่เห็นคือค่าของ g/10 ครับ


wayQue โปรแกรมที่ช่วยให้เข้าถึง Waypoint ที่ได้รับจาก iQue3600

ผู้ที่เคยใช้ iQue3600 มาก่อน อาจจะมีคำถามว่า Waypoint ต่างๆ ที่เคยเก็บบันทึกมา จะเอามาใช้ใน PalmQue ได้หรือไม่ ผมได้เขียนไว้ข้างต้นแล้วว่า โครงสร้างการจัดเก็บข้อมูล Waypoint ของ iQue3600 และ PalmQue นั้น ต่างกัน

iQue เก็บ waypoint ในรูปของ AddressDB.pdb โดยชื่ออยู่ในช่อง Last Name ส่วน Location อยู่ใน Custom Field 4 เราสามารถเปิดดู แก้ไข ลบทิ้ง ได้จากโปรแกรม Contact มาตรฐานของ PalmOS ในขณะที่ PalmQue เก็บข้อมูล Waypoint ไว้ใน WaypointDB.pdb

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผมพอมีวิธีเพื่อให้เอา Waypoint จาก iQue3600 มาใช้งานใน Treo ได้ครับ
วิธีการคือติดตั้ง โปรแกรม wayQue เข้าไปก่อนครับ โหลดที่นี่
http://software.blairkids.com/palm_pages/wayQue.html
หลังจากติดตั้งแล้วลอง Beam Waypoint จาก iQue3600 มาลงไว้ที่ Palm ที่จะใช้กับตัว GPS10
เมื่อเปิดโปรแกรม wayQue เราจะสามารถเห็น Waypoint จาก iQue3600 ได้


จากโปรแกรม wayQue เราสามารถเลือก Waypoint ที่ต้องการ แล้วสั่ง Route to ได้เลย เมื่อสั่งแล้ว ก็จะเข้าสู่หน้า Map แล้วสร้าง Route line ให้โดยอัตโนมัติ จากรูปด้านบน ทางซ้ายเป็นหน้าโปรแกรม wayQue ส่วนทางขวา คือหลังจากสั่ง Route to แล้ว

นั่นเท่ากับว่า เราสามารถมี Waypoint ได้ 2 ชุด ชุดแรก เป็น Waypoint ที่ได้จากการ save ด้วย PalmQue สามารถค้นหาได้ด้วย QueFind ส่วน ชุดที่ 2 คือ Waypoint ที่ได้จาก iQue3600 (สั่ง Route ได้ แต่ ให้โชว์ใน Map ไม่ได้) ค้นหาได้จากโปรแกรม wayQue

From : noom4u [ 23 ก.พ. 49 - 19:17:02 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 2 [ 23 ก.พ. 49 - 19:19:27 น. ]

web moderator


สุดยอดครับ ... ขอบคุณสำหรับรีวิวดีๆที่คุณภาพคับแก้วมาตลอดครับ


From : Wang    [ 23 ก.พ. 49 - 19:19:27 น. ]


ความเห็นที่ 3
อยากลองเล่น Gps 10 จะไปลองเล่นได้ที่ไหน...

เขามีเครื่องทดสอบเปล่า...
From : T... [ 23 ก.พ. 49 - 20:21:38 น. ]


ความเห็นที่ 4
.

เมื่อวานผมได้ไปรับ palmQue จาก Gadgetrent ตอนซื้อ เป็น Dynatrend ต้องขอขอบคุณมากทั้งส่วน office คุณเอก และ น้องผู้หญิงพนักงานขายหน้าร้านน่ารักเป็นกันเอง ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นมาก เมื่อคืนเลยทำการติดตั้งกับ sony clie ux50/g+TCS6.7+GPS10 สรุปผลการใข้งานดังนี้ครับ

** ข้อดี **
  • เป็นสุดยอดแห่งโปรแกรม palmQue เลยครับ เมื่อเช้าอยู่นครปฐมสั่ง routes ไป กทม. แต่ผมกลับมุ่งหน้าไป จ.ราชบุรี กว่า 40 กม. เครื่องจะทำการ off routes & recalc ตลอด...ทำงานอย่างซื่อสัตย์ โดยแนะนำให้กลับเข้าสู่เส้นทางตลอด !! ไม่hang แต่อย่างใด ประหลาดสุด ๆ อย่างน่าทึ่ง แสดงว่าหลักการจับและปลดปล่อยทรัพยากรณ์ของโปรแกรมตัวนี้ดีกว่า Que2.60-2.70 มากเพราะถ้าเป็น PPC ออกนอกเส้นทางไม่เกิน 3 ครั้งต่อเนื่องในทิศทางเดียวกัน hang ทันที สรุปได้ว่ายอดเยี่ยมเป็นโปรแกรมในฝันเลยครับ หากท่านใดจะซื้อ GPS10 มาใช้กับ palm ผมว่า work สุด ๆ ทำงานเร็วมาก

  • ไม่ต้อง pair bluetooth ลงโปรแกรมเสร็จ กดปุ่ม icon GPS เครื่องถามทันทีว่าจะเปิด bluetoohh หรือไม่ ถ้ากด OK จอ GPS status มาทันที

  • ปิดเครื่องแล้วเปิดขึ้นมาใหม่ (ไม่ใช่reset) โปรแกรมทำงานต่อทันทีจากตอนที่ปิด work สุด ๆ

** ข้อสงสัยที่ยังหาไม่พบซึ่งอาจไม่ใช่ข้อเสีย **
  • ไม่พบส่วนของ utility,trip control,track log

  • status bar บนส่วนหัว ไม่สามารถปรับช่องในรายละเอียดได้

  • ยังหาจุดกำหนด avoidance ไม่พบคาดว่าไม่มี

สรุป ผมว่า ชม.นี้ GPS10 เป็นเพื่อนคู่หูกับ palm สุด ๆ ผมคิดว่าคนที่เคยเล่นกับ PPC คงเซ็งกับอาการรวนแบบเอาไม่อยู่กู่ไม่กลับจนต้องปิดเครื่องไปเลย มานักต่อนักเรียกได้ว่าแทบอยากขว้างทิ้ง แต่มาลองกับ palm ผมว่า HAPPY ครับ

GPS10 คู่ชีพ อยู่ที่หน้า console (ใส่ซองผ้า คิกขุด้วย) บานหน้าติดฟิล์ม hi cool เต็มหน้ากันแสง40% เครื่องทำงานได้เป็นอย่างดีครับ

From : new [ 23 ก.พ. 49 - 20:29:17 น. ]

ความเห็นที่ 5

ไม่รู้ว่า Gps 10 ใช้กับแผนที่ภาษาไทยหรือเปล่า...
From : T... [ 23 ก.พ. 49 - 20:38:50 น. ]

ความเห็นที่ 6

ไม่ได้ครับคุณ T

From : noom4u [ 23 ก.พ. 49 - 23:54:04 น. ]

ความเห็นที่ 7

คห..4
เรื่องความเสถียรนั้นเห็นด้วยเลยครับ ขณะที่รับสัญญาณจาก GPS10 ผมลองให้คนโทรเข้ามาหลายสาย และผมโทรออกเองด้วย ไม่มีอาการงอแงให้เห็นเลยครับ
From : noom4u [ 24 ก.พ. 49 - 00:05:43 น. ]

ความเห็นที่ 8
มีของเล่นใหม่มาให้เล่นอีกแล้วครับ อิอิ
From : kongi [ 24 ก.พ. 49 - 09:04:29 น. ]

ความเห็นที่ 9
รบกวนคุณ noom4u ช่วย route แล้วขับไปทิศทางตรงกันข้ามไกล ๆ ว่าเครื่องมันขี้เกียจหรือเปล่าครับ หากไม่มีปัญหา สงสัยงานนี้ได้ฤกษ์เสียเงินต้องทุบกระปุก ซื้อ treo650 แล้วมั๊ง เพราะกำลังเล็ง PDA phone ค่าย OSwin แต่พอมาพบ 2210+QUE มันขี้เกียจอยู่เรื่อยเลยใจเย็นรอมาเรื่อย ๆ ครับ ชม.นี้รอคุณ noom4u เป็นผู้ชี้ชะตาการปลดระวาง 2210 จากกระเป๋า และ ปลดระวาง ความคิด PDA phone OSwin ครับ ขอบคุณครับ
From : new [ 24 ก.พ. 49 - 09:27:08 น. ]

ความเห็นที่ 10
คุณnoom4u ครับ
ตอนนี้ผมใช้ Treo 600 อยู่ไม่ทราบว่าจะใช้กะ GPS 10 ได้มั๊ยครับและจะใส่ SD Card ที่ 128 MB ได้ป่าว...อยากจะใช้ GPS จริง ๆ
From : A [ 24 ก.พ. 49 - 10:30:34 น. ]

ความเห็นที่ 11
คห..9
เดี๋ยวเสาร์ อาทิตย์นี้ จะลองให้นะครับ แต่คิดว่าดีกว่า cfQue แน่นอน

คห..10
ใช้ได้กับ Palm OS5 ขึ้นไปที่มี BT ครับ ถ้าจำไม่ผิด Treo600 เป็น OS4 หรือเปล่าครับ

From : noom4u [ 24 ก.พ. 49 - 12:43:44 น. ]


ความเห็นที่ 12

คห..4
Que App ในปาล์มชุดนี้ ได้ตัดเรื่องของ Trip และ Track ออกไปครับ ผมได้ลองดูดโปรแกรม Que อื่นๆจาก ROM ของ iQue3600 มาติดตั้งใน Treo650 ดู
พบว่ามีแค่บางโปรแกรมเท่านั้นที่พอรันได้ แต่ไม่สมบูรณ์ ผมพยายามดูดไฟล์ Libary หลายๆตัวจาก iQue มาติดตั้งเพิ่มเข้าไปอีกก็ยังไม่ได้ผล
แต่ผมยังไม่ตัดใจจากเรื่องนี้ง่ายๆ เพราะคิดว่าที่ใช้ไม่ได้อาจมาจากที่ iQue3600 มีขนาดหน้าจอ 320 x 480 ในขณะที่ Treo650 มีหน้าจอ 320 x 320
ถ้ามีโอกาสผมจะลองดูดโปรแกรม Que จาก iQue3200 ที่มีขนาดจอเท่ากับ Treo650 มาลองอีกซักครั้ง
หรือไม่อย่างนั้น อาจจะเอาโปรแกรม Que จาก iQue3600 ไปลองกับ ปาล์มจอยาวอย่าง TX ดูบ้าง ถ้าได้เรื่องจะมาเล่าให้ฟังเพิ่มเติมครับ

Status bar ปรับไม่ได้ครับ

Avoidance เข้าไปตั้งที่ Que Preference/Routing แต่ก็ยังทำ Road และ Area Avoidance ไม่ได้นะครับ

From : noom4u [ 24 ก.พ. 49 - 13:46:34 น. ]


ความเห็นที่ 13
คุณ noom4u ครับ
avoidance ในส่วนที่ road และ area นั่นแหละที่หาไม่พบ จะสั่ง save track ก็ไม่มี และไม่มี track log แสดงให้เห็นเป็นประวัติในหน้าจอ(เส้นไข่ปลา) คงต้องหาวิธีจัดการครับเพราะ track มีประโยชน์มาก ๆ
เมื่อกลางวันผมไม่ยอมท้อต่อ 2210 จัดการ hard reset ลง QUE2.70(มากับแผ่น palmQUE)+TCS6.7(ใน CF128M) แล้วลุยทันที สั่งไปเมืองเพชรบุรี แต่ขับมุ่งไปทางราชบุรี ผล off routes&recalc 2 ครั้ง หยุดไปเฉย ๆ เลย ทำไงกับเจ้า 2210 ดีครับ คุณ noom4u
ผมไปตอบคุณ FOCUS ที่ http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=63209 คห..242 ช่วยพิจารณาด้วยครับ
From : new [ 24 ก.พ. 49 - 15:20:59 น. ]

ความเห็นที่ 14
ความเห็นที่ 35

เพิ่งได้ gps 10 มาครับ ตัว setup ที่ให้มามันไม่เปิดตัว install ให้ เลยต้องเข้าไปดูเอง
ใช้ folder QuePalmOS_LITE ใช่มะครับ
อัน QuePalmOS มันต้องใส่ unlock code ด้วยอ่ะ
อ้อ ผมลงใน clie TH 55 นะครับ ก็ใช้ได้นะครับ
แต่ว่าต้องถอด megalauncher ออกไปเลย
แล้วก็เอา virtual graffiti หลบลงไม่ได้ตะหาก เซ็งเลย

ตอบ .......... ยิงคำถามไปที่ Garmin GPS 10 สำหรับ Palm OS ได้เลยครับ มีชาว Palm คอยให้ความช่วยเหลืออยู่ ........... Wang

From : dominodamsel [ 23 ก.พ. 49 - 22:26:46 น. ]


ความเห็นที่ 38
คห.. 35
folder QuePalmOS_LITE สำหรับปาล์มจอ 320 x 320 นะครับ TH55 ใช้ folder QuePalmOS ครับ
From : noom4u [ 24 ก.พ. 49 - 03:05:06 น. ]

ความเห็นที่ 40
เรื่อง th55 จาก คห.35, 38
ตัวเซ็ตอัพใน folder QuePalmOS มันต้องใส่ unlock code น่ะสิครับ
ในกล่องไม่เห็นมีเลยนี่ครับ
From : dominodamsel [ 24 ก.พ. 49 - 16:27:26 น. ]
From : dominodamsel [ 25 ก.พ. 49 - 14:54:03 น. ]


ความเห็นที่ 15
ต้องขอโทษคุณ dominodamsel ด้วยครับ เป็นความเข้าใจผิดของผมเอง
ผมเข้าใจว่าโฟล์เดอร์ QuePalmOS_LITE ไว้สำหรับปาล์มจอสั้น ส่วน QuePalmOS ไว้สำหรับจอยาว

From : noom4u [ 25 ก.พ. 49 - 17:04:25 น. ]

ความเห็นที่ 16
ไม่ทราบว่าใครสามารถติดตั้ง Que บน Tungsten T2 ติดตั้งไม่ผ่านซะที ขนาด Hard Reset แล้ว ยังไม่ได้เลย
From : UdomXP [ 25 ก.พ. 49 - 20:55:01 น. ]

ความเห็นที่ 17
คุณ UdomXP
ให้ทำการ hard reset ก่อนติดตั้งให้ run palm desktop บน pc แล้วตั้งชื่อ user สำหรับ hot syncใหม่เช่น GPS10 เพราะไม่ตั้งใหม่ ข้อมูลเดิมของ user เดิมจะถูกเทเข้าเครื่องอีกเวลา sync หลัง hard reset จึงทำให้เนื้อที่ไม่พอสำหนับ palmQue หลังจากตั้ง user ใน desktop แล้วแล้วทำการติดตั้ง que จากแผ่น โดยเลือก custom แล้วทำตามขั้นตอน มีอยู่ช่วงนึง เครื่องจะถามว่าจะให้ติดตั้งไปที่ hot sync users ใด ก็เลือก user ที่เราตั้งใหม่เช่น GPS10 หลังจากนั้น เครื่องจะบอกว่าให้ กดปุ่ม hotsync จาก palm เราก็ทำการต่อสายแล้ว กดปุ่ม hotsync เท่านี้นะครับ ในช่วงนี้ระหว่าง sync ในหน้าต่างติดตั้งบอกให้กดปุ่ม next ไม่ต้องกดนะครับ พอ sync จบ เราจึงกดปุ่ม next ที่ PC พบกดมันจะบอก finish เสร็จสมบูรณ์
From : new [ 25 ก.พ. 49 - 21:24:51 น. ]

ความเห็นที่ 18
เรียน คุณ NEW
ผมคิดว่าได้พยายามทำตามสิ่งที่แนะนำมาแล้ว แต่ยังคงไม่ได้ผล ไม่ทราบว่า ThaiPOS และ ดิก Apitan จะมีปัญหากับการติดตั้งหรือไม่
ก่อนลงก็เช็ค Mem แล้ว ใน Palm เหลือว่างประมาณ 20 MB ใน SD เหลือ 100 MB ขี้น
พอลงแล้วเรียกโปรแกรมคล้าย Mem ไม่พอ และหา GPS 10 ไม่เจอ
งงจัง
From : UdomXP [ 25 ก.พ. 49 - 22:16:38 น. ]

ความเห็นที่ 19
คุณ UdomXP
ขั้นแรกให้ลงเฉพาะ palmQue อย่างเดียว อย่าเพิ่งไปลงโปรแกรมอื่น ๆ เป็นอันขาดเพื่อทดสอบความสามารถของ palm ก่อน ส่วนแผนที่ให้ copy ไปที่ SD card ครับ program palmQue มันเจาะจงลงที่ ROM เท่านั้นถึงแม้ internal mem จะเหลือมากก็ไม่เป็นผล เพราะ sony ที่ผมใช่จะแยกเป็น 3 ส่วน handheld,internal media,ms ส่วนที่จะติดตั้ง palmQue คือ handheld ครับ
ผมติดตั้งpalmQueแล้วทดสอบพอใช้งานได้ ก็ทำการลง thaiPOS,apitan dict,thai G dict และอื่น ๆ สรุปว่าตอนนี้ผมใช้ dict ได้ สองค่ายเลย แต่เปิดไทยของ thaiPOS อย่างเดียวนะครับเข้าขากันได้ทั้งหมด ถ้าเปิด thai G ป่วนเลยใช้ dict ได้ตัวเดียว พอดีตอนซื้อ ux50 ได้แถม thai มา 3 ตัวเลย มี thaihack อีก แต่ไม่ได้ลง ลองทดสอบดูอีทีนะครับ
From : new [ 25 ก.พ. 49 - 22:41:19 น. ]

ความเห็นที่ 20
คุณ new
ขอบคุณครับ เดี๋ยวจะลองใหม่ดู
From : UdomXP [ 25 ก.พ. 49 - 22:48:58 น. ]

ความเห็นที่ 21
คุณ new
ผม hard reset ตั้ง user account ใหม่ ไม่ลงโปรแกรมอื่นเลย ลงแต่ Que อันดับแรก reset เสร็จ ลองเช็ค info ดูเฉยๆ เครื่องก็ hang ไปเลย ประมาณว่า dynamic memory ไม่พอ
สรุปว่าติดตั้งไม่ได้ครับ
ขอบคุณที่แนะนำครับ
From : UdomXP [ 25 ก.พ. 49 - 23:07:22 น. ]

ความเห็นที่ 22
คุณ UdomXP
อย่าเพิ่งท้อครับ พอดีผมไม่เคยเห็นตัวเป็น ๆ เจ้า T2 เสียด้วยซี คงต้องให้คุณ noom4u มาแนะนำเพิ่มเติมครับ ผมว่าลองอีกทีคือคาดว่าตอน hard reset เครื่องมันจะติดตั้งโปรแกรม default มาจากโรงงานลองลบตัวที่ไม่ใช้ออก โดยเข้าไปที่ info ตรวจดูก่อนเล็งตัวที่กิน mem มาก ๆ แล้วไปลบออก เมื่อพอใจแล้ว แล้วลอง reset เครื่องแล้วลองเล่นดูถ้าทำงานได้ปกติ ค่อยทดลองลง palmQue ใหม่ ลองปลดระวางไปเรื่อย อาจโชคดีครับ อันนี้ผมคาดเดานะ เพราะเครื่องผม เวลา hard reset มันติดตั้งโปรแกรมมาจากโรงงานบานเลยเกี่ยวกับ ดูหนัง ฟังเพลง จิปาถะ ลอง ๆ ลบดู ครับ ไม่เสียหายครับ ทำเสียก็ hard reset ใหม่ เพราะไม่มีอะไรจะเสียครับ
From : new [ 25 ก.พ. 49 - 23:26:43 น. ]

ความเห็นที่ 23
คุณ new เชียร์ดีจัง เดี๋ยวว่างๆจะลองใหม่
ขอบคุณครับ
From : UdomXP [ 26 ก.พ. 49 - 01:39:44 น. ]

ความเห็นที่ 24

คุณ dominodamsel ครับ ไม่ทราบว่าตอนติดตั้งแล้วช่วงที่ถามว่าคุณใช้ T3 หรือเปล่า ได้ตอบว่าอย่างไรครับ
อาจเป็นได้ว่าถ้าใช้จอ 320 x 480 อาจให้ตอบว่า "ใช่" ก็ได้ ยังไงลองดูนะครับ พอดีผมไม่มีปาล์มจอยาวให้ลองเลย

From : noom4u [ 26 ก.พ. 49 - 09:40:29 น. ]

ความเห็นที่ 25
คุณ noom4u ครับ
ตามที่ผมได้ปรึกษาคุณ new เรื่องการลง Que ใน TT2 ไม่ได้ ไม่ทราบว่ามีข้อแนะนำให้บ้างมั้ยครับ
From : UdomXP [ 26 ก.พ. 49 - 12:21:40 น. ]

ความเห็นที่ 26
clie TH 55 จาก คห. 14, 15, 24

คุณ noom4u ครับ ผมลองตอบทั้ง yes/no แล้ว ไม่เป็นผลเหมือนกันครับ
ตอนนี้เลยใช้สลับกับ 818pro ซึ่งไม่เสถียรเอาซะเลย (ต้อง pair ใหม่อยู่เรื่อย)
From : dominodamsel [ 26 ก.พ. 49 - 15:59:39 น. ]


ความเห็นที่ 27
ไม่ทราบว่า GPS10 for Palm OS ถ้าใช้กับ Palm TX (จอ 320x480) จะสามารถใช้ feature ส่วนใหญ่ที่มีอยู่ใน iQue 3600 ได้หรือเปล่าครับ เช่น ข้อมูลภาษาไทย เสียงภาษาไทย ...
From : CyberJ [ 26 ก.พ. 49 - 17:09:30 น. ]

ความเห็นที่ 28

คห.. 27
ตัวอักษรภาษาไทยไม่ได้ครับ แต่เสียงไทยคาดว่าได้นะครับ แต่ผมยังไม่ได้ลองครับ

คห.. 25
ผมไม่มีเครื่องให้ทดสอบเลยครับ อยากทราบว่าหลังจากผ่านการ Sync แล้ว ได้ลองใช้โปรแกรมประเภท file manager อย่าง McFile
เข้าไปดูในเครื่องบ้างหรือเปล่าครับว่ามีไฟล์อะไรเข้ามาบ้าง หรือถ้าเป็นไปได้ ลอง Copy File ที่จะใช้ติดตั้งไปไว้ในการ์ดก่อน
แล้วจึงย้ายไฟล์เหล่านั้นเข้าไปในเครื่องอีกครั้งนึง ลองดูว่าผลจะเป็นอย่างไรบ้าง

26 ..
TH 55 ผมไม่มีเครื่องทดสอบเช่นกัน Clie ตัวสุดท้ายที่ใช้เป็น NR70V OS4 ครับ แต่ผมมีเพื่อนที่ใช้ NZ90 เดี๋ยวจะลองให้เค้าทดสอบให้นะครับ

รีวิวข้างบนยังมีอีกนะครับ ที่ผ่านมาเป็นแค่เรื่องการใช้พื้นฐาน เรื่องที่เหลือยังมีอีกหลายเรื่องเช่น
- ใช้กับภาษาไทยได้หรือไม่
- ผลการทดสอบ การดูด Que App จาก Rom ของ iQue3600 มาติดตั้งใน Treo650
- การย้ายไฟล์ PalmQue ไปไว้ในการ์ด ทำได้หรือไม่
- Birthwatch โปรแกรมที่ทดแทนส่วนที่ขาดไปของ PalmQue
- วิธีการดู Waypoint ที่ได้จาก iQue3600


From : noom4u [ 27 ก.พ. 49 - 08:20:49 น. ]


ความเห็นที่ 29
ผมรบกวนถามปัญหาเกี่ยวกับการลง Que ลงบน Treo650 ด้วยครับ
ผมได้ลงตามขั้นตอนทั้งหมดแล้ว และมีความจำเหลือบนเครื่อง 1.4 MB พอเปิดเข้าโปรแกรมก็ Soft Reset เลยครับ ผมได้ทำการเข้ามาที่ QueSetup ก็พบแจ้งว่า Missing Files จากนั้นผมดูใน Error Detail ก็เห็นว่ามี Missing Files 3 ตัวคือ gpsLib, queLib และ x2cLib ทั้งที่ผมตรวจดูก็มีในเครื่องนะครับ
ไม่ทราบว่ามีผู้ที่พอทราบอาการแบบนี้บ้างหรือเปล่าครับ ว่าต้องแก้ไขอย่างไร
ขอบคุณครับ
From : ธีรยุทธ [ 27 ก.พ. 49 - 17:18:46 น. ]

ความเห็นที่ 30
ผมเคยเจอตอนที่ Hard Reset แล้ว Restore กับมา ปรากฏว่า 3 ไฟล์นี้ไม่ลงมาด้วย ผมอยากให้ลองลบทิ้งทั้งหมดแล้วลองลงดูใหม่
โดยให้มี mem ก่อนลงเหลืออยู่เยอะๆหน่อย

From : noom4u [ 27 ก.พ. 49 - 19:26:36 น. ]

ความเห็นที่ 31
ลองลง กับ tg 50แล้วreset มีใครลองใช้เหมือนผมหรือเปล่า
From : สาวกpalmรุ่น2 + treo650+tg 50 [ 27 ก.พ. 49 - 22:16:29 น. ]

ความเห็นที่ 32
ขอบคุณคุณ noom4u ครับ เดี๋ยวจะลองดูครับ มีปัญหาอย่างไร อาจรบกวนถามต่อครับ
From : ธีรยุทธ [ 27 ก.พ. 49 - 23:17:08 น. ]

ความเห็นที่ 33
ตัวที่ download มา set ไม่ได้ ( grmn_palm)
From : สาวกpalmรุ่น2 + treo650+tg 50 [ 28 ก.พ. 49 - 13:58:11 น. ]

ความเห็นที่ 34
เพื่อนสมาชิกท่านใดที่ download มาแล้วใช้ได้บ้างครับ
From : สาวกpalmรุ่น2 + treo650+tg 50 [ 28 ก.พ. 49 - 14:01:11 น. ]

ความเห็นที่ 35
ไม่ทราบว่าโหลดโปรแกรมจากที่ใด และติดตั้งในเครื่องรุ่นไหนครับ

From : noom4u [ 28 ก.พ. 49 - 16:15:34 น. ]

ความเห็นที่ 36
ครับ คุณ noom4u จาก gps 4 you.net ใช้กับ tg 50 ครับ
ถ้าได้ความรู้จากคุณคงจะดีมากครับ
From : สาวกpalmรุ่น2 + treo650+tg 50 [ 1 มี.ค. 49 - 00:07:07 น. ]

ความเห็นที่ 37
tg 50 sony clie ลองลงจากที่ download มาและจากแผ่นที่ได้มาจากร้านที่ซื้อ gps 10มาลงแล้งเครื่องก็หยุดทำงานเลยครับทำตามขั้นตอนทุกอย่างครับ คุณ noom4u
From : สาวกpalmรุ่น2 + treo650+tg 50 [ 1 มี.ค. 49 - 00:20:57 น. ]

ความเห็นที่ 38
ดูเหมือน PalmQue จะมีปัญหากับ Clie หลายรุ่น ผมเองไม่ได้ใช้ Clie แล้ว ยังไงคงต้องรอให้เพื่อนๆท่านอื่นที่ใช้ เข้ามาแชร์ครับ
แต่เห็นคุณ new ก็ใช้ได้ดีกับ UX50 นะครับ กับ TG50 ทำไมใช้ไม่ได้ก็ไม่รู้
From : noom4u [ 1 มี.ค. 49 - 11:04:21 น. ]

ความเห็นที่ 39
เท่าที่ผมลงตอนแรกมีปัญหาเหมือนกันเพราะขั้นตอนจะขลุกขลัก คือมันจะฟ้องว่า memeory ไม่พอบ้าง ทั้ง ๆ ตรวจmem ก็ยังเหลือมาก หรือ ลงแล้ว พอรันก็ error บอก file ไม่สมบูรณ์
วิธีลงที่ผมทำได้ผลและทดลองทำมาหลายครั้งแล้วคือ(sony clie ux50)
1.ขับไล่สิ่งเก่าออกไปโดยไม่ต้องให้ลาออกโดย hard reset แล้วไม่ต้อง restore ข้อมูลเก่าขึ้นมานะครับ(ตอบ no) เวลาเครื่องถาม
ซึ่งจะได้โปรแกรมที่มาจากโรงงานเหมือนตอนซื้อใหม่ ๆ
2. run palm desktop ที่ pc แล้วตั้ง user ใหม่ เช่น GPS10
3. เข้าสู่การ set up palmQue แล้วเลือก custom setup
4.เลือก t3 หรือไม่ก็ได้ผลออกมาเหมือนกัน แต่แนะนำให้เลือก no
5.เลือกเครื่องถามให้ลงที่ user ไหน ก็เลือก GPS10
6. พอเครื่องสั่งให้ hotsync ก็สั่งเลย จะสังเกตุได้ว่าช่วงนี้มีการให้กดปุ่ม next ทีจอ PC ไม่ต้องกดให้กดตอน syncเลิกแล้วเท่านั้น
ขอให้โชคดีครับเพื่อน ๆ clie
From : new [ 1 มี.ค. 49 - 11:48:41 น. ]

ความเห็นที่ 40
ครับขอบคุณ คุณnew กับคุณnoom4u เดี๋ยวจะลองใหม่อีกครั้งครับ
From : สาวกpalmรุ่น2 + treo650+tg 50 [ 1 มี.ค. 49 - 13:10:24 น. ]

ความเห็นที่ 41
เท่าที่ผมสังเกตุจากเครื่องเพื่อนหลายเครื่อง ดูเหมือนว่า กับ Palm OS 5 รุ่นต้นๆ มักจะลงไม่ค่อยได้นะครับ อย่าง T2 ก็ลงไม่ได้
อย่าง TG50 ก็ไม่รู้ว่าจะเป็นเหมือน T2 หรือเปล่า เพราะก็เป็น OS5 รุ่นต้นๆเหมือนกัน

From : noom4u [ 1 มี.ค. 49 - 18:14:59 น. ]

ความเห็นที่ 42
ไม่ทราบว่า คุณ noom4u ทดสอบ treo650 ในส่วนโปรแกรม เก็บtrack หรือยัง,ทดสอบแบบย้อนรอยหรือยัง คือว่ากำลังเปรียบมวยอยู่ ว่าจะไปสิ้นสุดที่ M4 หรือ treo650 ส่วนเจ้า clie ux50 ของผมตอนนี้กำลังไปเยี่ยมบ้านเก้า sony thai เพื่อทำการเปลี่ยน batt อยู่ครับ ขอบคุณครับ
From : new [ 3 มี.ค. 49 - 10:31:57 น. ]

ความเห็นที่ 43
รบกวนถามอ.ครับแผ่นกันรอยติดหน้าจอ ของiQue3200 มีขายที่ไหนครับ
From : Joco [ 3 มี.ค. 49 - 22:38:42 น. ]

ความเห็นที่ 44
รบกวนถามหน่อยครับ ผมโหลดไฟล์ข้างบนมาแล้ว แต่ install ไม่ได้อะครับ ต้องคลิ๊ก ที่ grmn_palm.exe หรือเปล่าครับ เพราะผมคลิ๊กแล้ว ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลยครับ รบกวนหน่อยนะครับ ขอบคุณครับ
From : ตี๋ SF [ 4 มี.ค. 49 - 13:50:21 น. ]

ความเห็นที่ 45
ไม่ใช่ครับ ให้ Copy ทั้งหมดไปไว้ที่ Quick Install ครับ

From : noom4u [ 4 มี.ค. 49 - 17:20:48 น. ]

ความเห็นที่ 46
อ๋อ..ครับ ขอบคุณ คุณ noom4u มาก ๆ ครับ
From : ตี๋ SF [ 4 มี.ค. 49 - 18:40:49 น. ]

ความเห็นที่ 47
ขอถามคุณ dominodamsel นิดนึงนะครับ
TH55 ไม่มี BT ไม่ใช่เหรอครับ
แล้วคุณต่อได้ยังไง
From : Red3600 [ 5 มี.ค. 49 - 21:01:30 น. ]

ความเห็นที่ 48
ขออนุญาตตอบแทนคุณ dominodamsel นะครับ
TH55 เวอร์ชั่น Europe มีทั้ง WIFI และ BT ครับ

From : noom4u [ 6 มี.ค. 49 - 07:22:18 น. ]

ความเห็นที่ 49
ถามคุณ.noom ด้วยคนครับ
รอผล NZ90 อยู่ครับ
From : K Basicman [ 6 มี.ค. 49 - 11:13:48 น. ]

ความเห็นที่ 50
ผมให้เพื่อนลองติดตั้งใน NZ แล้วยังไม่ได้ครับ
เดี๋ยวว่าจะลองยืมเครื่องเพื่อนมาซัก 2-3 วัน ลองลงเองดูบ้างครับ

From : noom4u [ 6 มี.ค. 49 - 21:28:17 น. ]

ความเห็นที่ 51


เรื่องการ save waypoint ในกรณีที่ได้รับพิกัด Lat Lon มา
ผมได้มีโอกาสคุยกับเพื่อนๆหลายคน ได้รับคำถามอยู่บ่อยว่า Save Waypoint โดยการคีย์พิกัดลงไปเลยไม่ได้หรือ?
ทาง Garmin ได้ตัด Feature นี้ไปจาก PalmQue แต่ก็ยังไม่หมดทางซะทีเดียว ผมพอนึกได้ 2 วิธีครับ

1. การ Save จากหน้า Map โดยตรง
ก่อนอื่นเข้าไปที่ Preference/Maps/Misc โดยตั้งค่า Lat/Lon Grid และ Grid Labels ให้เป็น on ให้หมด (ดังรูปด้านบน)
จากนั้นเมื่อเปิดหน้า Map จะเห็นเส้น Lat Lon ให้ Pan และ Zoom จนเจอบริเวณที่ต้องการ และทำการ Save Waypoint
วิธีนี้ ถ้าพอรู้คร่าวๆว่า point จะอยู่ช่วงไหน ก็ยิ่งทำได้เร็วมากขึ้นครับ
From : noom4u [ 6 มี.ค. 49 - 21:39:44 น. ]


ความเห็นที่ 52


วิธีที่ 2 ค่อนข้างจะซับซ้อนหน่อย สิ่งที่ใช้มี iQue Palm Desktop และ โปรแกรม wayQue ครับ
ก่อนอื่น ติดตั้ง Palm Desktop สำหรับ iQue3600 ลงไปเสียก่อน โหลดที่นี่ครับ
http://www.garmin.com/software/PalmDesktopforGarmin-EnglishVersion_41.exe
ไม่ต้องงงนะครับว่าทำไมต้องติดตั้งเข้าไปอีก ทั้งๆที่ Palm ที่ใช้อยู่ ก็มี Palm Desktop อยู่แล้ว
ที่ให้ติดตั้งเพิ่มเข้าไปนั้น เพื่อให้Palm Desktop เดิมที่เคยใช้อยู่ มีเมนูเพิ่มขึ้นมาครับ นั่นคือ Addins/Edit Location

เมื่อติดตั้งแล้ว ให้เข้าไปที่ส่วนของ Address และสร้าง Contact ใหม่ตั้งชื่อตามต้องการ จากนั้นเข้าไปที่ menu Tools/Addins/Edit Location
จะมีหน้าต่างใหม่ขึ้นมา คลิ๊กที่ปุ่ม Edit Location จากนั้นใส่พิกัดตามต้องการ ตัวอย่างพิกัด เช่น N13 44.106 E100 32.831
เมื่อใส่พิกัดแล้ว พิกัดดังกล่าวจะถูกแปลงไปอยู่ในรูปของ iQue Hex (GARMIN 09C4660E 47800E5F B0012) และอยู่ใน Custom Field 4

หลังจากทำการ HotSync แล้ว Waypoint ใหม่ก็จะถูกนำเข้าสู่เครื่อง Palm จากนั้นเปิดโปรแกรม wayQue
และสั่ง Route to ไปยัง Waypoint นั้น หลังจากสั่ง Route แล้ว หน้า Map จะปรากฏขึ้นมาพร้อมกับ Route Line
ตรงจุดปลายของ Route Line ก็คือตำแหน่งของ Waypoint ที่เราต้องการนั่นเอง

From : noom4u [ 6 มี.ค. 49 - 22:28:48 น. ]


ความเห็นที่ 53

๏๐๛ แจกโปรแกรม QueTools for GPS10-PalmQue

เป็นโปรแกรมที่เขียนขึ้นเพื่อแสดงข้อมูล WayPoint บน Palm ของ Que for GPS10 สามารถแสดงผล เป็น Lat/Long กับ Garmin format

ถ้าใครต้องการ กรุณา Post Reply ผมจะเริ่มส่งพรุ่งนี้ก่อนเที่ยงนะครับ

Version ต่อไปจะทำให้แก้ไข WayPoint ได้โดยกำหนด Lat/Long ได้เลย
From : Mr. PDA [ 8 มี.ค. 49 - 18:47:53 น. ]


ความเห็นที่ 54
ผมใช้ T3 กับ GPS10 install ทุกอย่างเรียบร้อย แต่เมื่อเปิด โปรแกรม GPS ใน T3 สัญญานดวงเทียมจะเริ่มแสดงขึ้นมาทีละดวง connect ได้ทั้งหมด 6 ดวง แต่ โปรแกรม GPS ไม่สามารถ acquire สัญญานได้ หมายถึง มันไม่สามารถแสดงพิกัดตำแหน่งขอเครื่องได้ ขอคำแนะนำด้วย ขอบคุณ
From : kittichai [ 9 มี.ค. 49 - 02:21:05 น. ]

ความเห็นที่ 55
ผมตอบไว้แล้วครับ

http://www.mrpalm.com/board/view_board.php?id=54673

ความคิดเห็นที่ 8 ครับผม
From : PalmMonster [ 9 มี.ค. 49 - 08:45:08 น. ]


ความเห็นที่ 56

คห.54
ไม่ทราบว่ารับสัญญาณอยู่ที่ใด และรอรับอยู่นานแค่ไหนครับ
อีกข้อนึง ติดตั้ง software จากแผ่นของ ESRI หรือ จากไฟล์ที่ดาวโหลดครับ

From : noom4u [ 9 มี.ค. 49 - 18:08:48 น. ]

ความเห็นที่ 57
ผมได้สอบถามไปที่ Garmin เรื่อง การเข้ากันของ TT2 กับ Que for Palm เค้าตอบมาดังนี้

Thank you for contacting Garmin International,

I'll be more than happy to assist you with this. When the GPS 10 DVD Update
is released for the Palm units, this should work with the Tungstun T2.

We have tested this setup with various Palm units and the setup has worked
great. Just remember this is a Bluetooth device, make sure your T2 is and do
make sure the dealer you do purchase this from has a return policy just in
case.

With Best Regards,
Lynn L.
Garmin International
Product Support Specialist
Phone: 800-800-1020
Phone: 913-397-8200
Fax #: 913-440-5488
http://www.garmin.com/

เผื่อคนที่ยังใช้ไม่ได้ อาจจะมีกำลังใจรอคอยบ้าง

From : UdomXP [ 10 มี.ค. 49 - 12:00:11 น. ]


ความเห็นที่ 58
คห.53 MR.PDA ขอด้วยครับ

frankktb@hotmail.com

ขอบคุณครับ
From : frank [ 11 มี.ค. 49 - 18:40:23 น. ]


ความเห็นที่ 59
ผมได้ศึกษาหาความรู้ในบอร์ดนี้มานานจนได้ GPS10 มาติดตัวแล้ว ปกติใช้กับ SmartcomGPS ใน SE-P900 แบบสนุกๆเท่านั้น (มีโอกาสใช้นำทางเมื่อเดินทางกับ ผบ.ทบ. เพราะคุณเธอมี mini ซึ่งผมลง Que ไว้ในนั้น)

วันนี้มี Que for Palm ออกมาแล้ว จึงได้ฤกษ์หยิบเอา Palm TT ตัวดั้งเดิมออกมาใช้งาน
และหลังจากปัดฝุ่นค้นกันหลายยก จึงได้สรุปเบื้องต้นว่า

ปัญหาของ TT (อาจรวมถึงพวกที่เป็น OS5 รุ่นต้นๆ ได้แก่ TT, T2, Zire71) คือเรื่องของ Dynamic Memory หรือ Heap ซึ่งพอจะบรรเทาได้ด้วยการลงโปรแกรมบางตัวเพิ่ม ได้แก่

- Fargo Heap Resizer ซึ่งเป็น Freeware และ d/l ได้ที่ http://www.hpc.ru/soft/data/13073/fhr.zip

หรือ
- UDMH (ซึ่งผมยังไม่ได้ลอง) ตัวนี้เสียตังค์ซื้อถึงจะถูกต้องตามกฏหมายโลกครับ

ปัจจุบันผมสามารถรัน Que บน TT ได้ เอาแผนที่ของ TCS 6.7 มาโชว์บนจอได้
แต่เมื่อสั่ง Route to แล้ว... เครื่องจะตายครับ ต้อง Soft Reset (แล้วจะใช้ไปทำไมเนี่ย)

ซึ่งคงต้องหาทางต่อไปครับ


From : สุวัฒน์ [ 14 มี.ค. 49 - 23:18:39 น. ]


ความเห็นที่ 60
มีใครใช้ GPS10 กับ palm จอยาวไหมครับ อยากทราบว่ามี fuction อะไรเพิ่มขึ้นจาก version Lite ใน Treo650 ไหมครับ
From : goee [ 17 มี.ค. 49 - 15:40:18 น. ]

ความเห็นที่ 61


พอดีเพิ่งกลับมาจากเยอรมันครับ เอารูปเทคนิคการใช้ GPS10 ในเครื่องบินมาให้ดูครับ
เลื่อนหน้าต่างลงมาหนีบไว้นิดนึง ก็รับสัญญาณได้สบายแล้วครับ

From : noom4u [ 27 มี.ค. 49 - 01:26:24 น. ]

ความเห็นที่ 62
Mr.PDA ครับ รบกวนขอ Que Tools ด้วยครับ
goee@hotmail.com

ขอบคุณครับ
From : goee [ 27 มี.ค. 49 - 11:16:33 น. ]


ความเห็นที่ 63
รบกวนขอ quetools ด้วยคนครับ
From : cseub2003@yahoo.com [ 27 มี.ค. 49 - 19:31:03 น. ]

ความเห็นที่ 64

รบกวนขอ quetools ด้วยคนครับ
From : สาวกpalmรุ่น2 treo650 t3 [ 2 เม.ย. 49 - 21:50:19 น. ]

ความเห็นที่ 65
คืนนี้จะลองลง ique for palm ใน TT แล้วทดสอบดูครับ ขอบคุณมากครับ
From : fin [ 3 เม.ย. 49 - 14:36:17 น. ]

ความเห็นที่ 66
รบกวนคุณหนุ่ม ทดสอบเสียงไทยใน Palm ด้วยครับ
ว่าลงได้หรือเปล่า อย่างน้อยเสียงบอกทางเป็นไทยก็ยังดีครับ
From : Marut [ 3 เม.ย. 49 - 17:04:17 น. ]

ความเห็นที่ 67
ผมลง ique ใน TT แล้วครับ แต่พอเข้าไปใน map มันขึ้น fatal alert บอกว่า utl_assert.c,Line:382, Assert failed at \mpm_cfg_prj.c:1587 in UIThread
ไม่ทราบว่าทำอะไรผิดครับ รบกวนด้วยครับ
From : fin [ 4 เม.ย. 49 - 12:38:20 น. ]

ความเห็นที่ 68
เศร้าเลยครับ gps10 ที่ซื้อไว้เมื่อปีที่แล้วไม่สามารถใช้กับ palm ได้ครับ ทางพนักงาน ESRI บอกมาครับ ต้องรอบริษัท garmin ทำตัว patch ออกมา support ครับ
From : fin [ 4 เม.ย. 49 - 15:48:28 น. ]

ความเห็นที่ 69
เพิ่งได้เริ่มใช้ ไม่เกิน สองสัปดาห์เองครับ ใช้กับ TX

ติดขัดเรื่องรีเซต แล้ว preference จะกลับไปเป็นแบบเดิมหมดเลย โดยเฉพาะเรื่อง กิโลเมตร กลายเป็นไมล์

อีกอย่าง แผนที่จะล็อก หากยังไม่ได้เปิด GPS10 ทั้งที่ก็เคยติดต่อกันแล้ว อันนี้ทำให่ไม่สะดวก เวลาเอา ปาลม์ออกมาทำงานไกลรถ แล้วหาแผนที่ต่างหากได้บ้าง ไม่ได้บ้าง
From : CCS [ 13 เม.ย. 49 - 01:40:17 น. ]


ความเห็นที่ 70
ท่านที่ใช้ Palm Tungsten T1, T2 กับ GPS 10 แล้วยังลงโปรแกรม Que ไม่ได้ให้ทำตามกระทู้นี้ครับ http://www.mrpalm.com/board/view_board.php?id=57673
From : jo [ 18 เม.ย. 49 - 00:10:30 น. ]

ความเห็นที่ 71
บอกไว้ก่อนนะครับท่านที่คิดจะซื้อ Palm มาเพื่อใช้กับ GPS 10
คิดให้ดีก่อนนะครับเพราะฟังก์ชั่นการใช้งานจะไม่ครบเท่ากับ PPC ซึ่งเมื่อเทียบกันจะหายไปเยอะเหมือนกัน
From : jo [ 18 เม.ย. 49 - 00:15:51 น. ]

ความเห็นที่ 72
ถามคุณ new หรือท่านอื่นๆครับ ผมมือใหม่ PALM ครับ เคยใช้แต่ PPC ตอนนี้ซื้อ Garmin 10 รุ่นราคา 9500 มาใช้กับ UX50 เมื่อติตตั้งแล้วเครื่องสามารถใช้การได้ แต่ดูแผนที่แบบละเอียดไม้ได้ ผมcopyแผนที่ลงในMSแล้วก็ไม่เห็น ใครพอจะทราบช่วยบอกวิธีโดยละเอียดด้วยครับ
เครื่อง UX50 ของผมใช้งานได้ดี connect กับ gps ได้ ค้นหาตำแหน่งในแผนที่ก็พบ แต่เครื่องไม่มีรายละเอียดของแผนที่ ผมใช้กับ O2 ก็ปกติดี Copy Garmin มาทั้ง Folder ลงใน MS ก็แล้ว ผมไม่ทราบว่าเวลา Copy Folder มาลงใน Palm จะต้องทำอย่างไร แล้ว Garmin File Map ใน PPC สามารถอ่านใน Palm ได้เลยหรือไม่ครับFrom : pan [ 18 เม.ย. 49 - 00:19:10 น. ]


ความเห็นที่ 73
คุณ pan
ลักษณะนี้ถ้าลงแผนที่ใน MS ถูกต้องแล้ว หาก connect palm กับ GPS10 เรียบร้อยแล้ว เป็นไปได้สองทางที่เคยพบคือ ดูที่รายละเอียด ZOOM ปรับไปที่ 30 เมตรทดลองดูก่อน หากปรับแล้วแผนที่ละเอียดยังไม่ปรากฏให้ทำ การ reset เครื่องหนึ่งครั้งแล้วทำการ connect ใหม่มันควรจะเห็น เพราะจุดอ่อนของ ux50 นั้นพอพกไปพกมา MS ชอบกระเด้งออกมาพอกดเข้าไป อาการบ่งที่เบื้องต้นคือ que ใช้งานได้ แต่พอเข้าไปที่ find page จะหาอะไร ๆ ก็จะไม่ค่อยพบ ทดลองดูนะครับหากมีปัญหาถามมาใหม่นะครับ ต้องขอโทษด้วยที่ตอบช้าเพราะเดินทางตลอดไม่อยู่กับที่เลยไม่ได้ต่อ net
From : new [ 23 เม.ย. 49 - 22:18:09 น. ]

ความเห็นที่ 74
ไม่ทราบว่าตอนว่าเพื่อนใช้ palmque version อะไรกันครับ ผมใช้ 2.1 แต่ใน web ของ garmin มีให้ download 2.2 จะใช้ได้ไหมครับ
From : cseub2003@yahoo.com [ 6 พ.ค. 49 - 09:09:19 น. ]

ความเห็นที่ 75
โหลด 2.2 มาแล้ว
ลงแล้ว ก็ ยังขึ้นเป็น 2.1 แต่ รีเซ็ตแล้ว ไม่หายแล้ว
แต่บางทีก็ หาย
From : CCS [ 13 พ.ค. 49 - 13:51:10 น. ]

ความเห็นที่ 76
รบกวนถามหน่อยครับ ผมใช้ NX80V/G ยังไม่ได้ซื้อ GPS10 แต่ว่าสนใจอยู่เลยไป โหลด Palmque จาก เวป Garmin มาเพื่อจะลงในเครื่อง ผม Hard reset แล้ว ตั้งชื่อเครื่องใหม่แล้ว
มี mem เหลือ 15 m. กว่าๆจาก 16 m. เป็น os 5.0 ไม่มี bt wifi คิดว่าจะฝากเพื่อนซื้อ Memorystick BT จากญี่ปุ่น พอ hot syn เสร็จ มัน reset แล้วก็ ฟ้องว่าSystemMgr.c, Line:5804,SysLinkerStub():Failed to load the sharedlibrary. และให้ reset พอกด reset boot เครื่องแล้วก็ให้ reset ทุกครั้ง จนต้อง Hard reset คิดว่าเป็นที่ os 5 รุ่นแรกหรือว่าต้อง ติดตั้ง Memorystick BT ก่อน เพราะมันหาทางเชื่อมต่อไม่เจอครับ
From : NX80 [ 17 พ.ค. 49 - 05:31:40 น. ]

ความเห็นที่ 77
จาก 2210 มาเป็น Treo650 ค่อนข้างเสถียร ดีกว่ามากครับ
โดยเฉพาะ สามารถการแสดงปรับค่าพิกัดเป็นระบบ UTM ที่ Datum Indian Thailand
ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมใช้งาน อยู่ทุกวัน และต้องพก GPS ต่างหาก อีกเครื่องนึง
(ยังไม่ได้ทดสอบความถูกต้องในสนามนะครับ ว่ายอมรับได้แค่ไหน พรุ่งนี้จะไปลองครับ)
แต่ จากที่อ่านกระทู้มา รบกวน สอบถามครับ ว่า treo650+GPS10 ใส่เสียงนำทางภาษาไทยได้หรือไม่ครับ...ขอบคุณครับ
From : 2210>Treo650+GPS10 [ 21 พ.ค. 49 - 21:38:31 น. ]

ความเห็นที่ 78
อยากให้ Palm Que ทำคำสั่งเพิ่มลงมาให้ครบ ๆ
แบบที่ ppc มีด้วยครับ ใช้แล้วมันขาด ๆ ไม่สะใจเท่าที่อยาก

อ้อเสียงภาษาไทยด้วยนะครับ

From : CCS [ 24 พ.ค. 49 - 10:12:56 น. ]


ความเห็นที่ 79
GPS10 ที่ซื้อมาเมื่อปีที่แล้ว และไม่สามารถนำมาใช้กับ Palm เช่น คห.ที่ 68 ตอนนี้มีทางแก้ไขแล้วครับ โดยให้ไป Download โปรแกรม Garmin Mobile XT ที่เป็นโปรแกรม QueNav บน PocketPc เมื่อคุฯติดตั้งโปรแกรมบน PocketPc แล้ว run โปรแกรมจะ Update Firmware ของ GPS10 ให้ update ล่าสุดแล้วจะสามารถใช้ได้ครับ
From : Mr.PDA [ 10 มิ.ย. 49 - 17:27:36 น. ]

ความเห็นที่ 80
ถามคุณ Mr.PDA คห.79 ได้ลองทดสอบหรือยังครับ หรือแค่สันนิษฐานครับ
ขอบคุณครับ
From : UdomXP [ 16 มิ.ย. 49 - 13:20:16 น. ]

ความเห็นที่ 81
ถามคุณ Mr.PDA คห.79 ได้ลองทดสอบหรือยังครับ หรือแค่สันนิษฐานครับ
ขอบคุณครับ
From : UdomXP [ 16 มิ.ย. 49 - 13:22:21 น. ]

ความเห็นที่ 82
ผมเองก็เคยมีปัญหาดังกล่าวครับ ปัจจุบันไม่มีปัญหาแล้วครับ เลยบอกให้ทราบครับ (ถ้าไม่ชอบวันหลังผมจะได้เป็นเพียงผู้อ่านแล้วกัน)
From : Mr.PDA [ 23 มิ.ย. 49 - 02:09:39 น. ]

ความเห็นที่ 83
รบกวนขอความช่วยหลือครับ
คือผมมีปัญหา GPS10 กับ Palm TX คือเดิมผมใช้ GPS 10 กับ M500 ซึ่งเป็น PPC ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ผมพบปัญหาเมื่อเวลานำมาใช้กับ TX คือเมื่อเวลาเชื่อมต่อกับ GPS 10 ได้แล้วแต่ที่ TX ไม่สามารถเห็น Detailed Maps ได้อ่ะครับ ลองพยายามแก้ปัญหาโดยใช้วิธีเปิด-ปิดการเชื่อมต่อ ซอฟรีเซ็ท หลายๆรอบก็ยังมองไม่เห็น Detailed Maps เช่นเดิม ลองนำซอฟแวร์แผนที่ที่อยู่ใน SD card ของM500 มาใช้ก็มองไม่เห็น Detailed Maps เหมือนเดิม รบกวนของถามแนวทางแก้ปัญหาด้วยครับผม...ขอบคุณล่วงหน้าครับ
From : Palm TX [ 23 มิ.ย. 49 - 16:17:53 น. ]

ความเห็นที่ 84
ลืมแจ้งอาการอีกอย่างนึงครับ คือเมื่อเชื่อมต่อได้แล้ว หรือเมื่อรีเซ็ทเครื่อง ก็จะมีไดอะล็อกโผล่ขึ้นมาแจ้งว่า... can't unlock maps... ทุกครั้งเลยครับ
From : Palm TX [ 23 มิ.ย. 49 - 16:49:24 น. ]

ความเห็นที่ 85
ตอนนี้ใช้งานได้แล้วครับ แต่ต้องใช้แผนที่ที่อยู่ใน PPC เดิมที่มากับ GPS 10 ( แผนที่ที่อยู่ใน TX เป็นแผนที่ที่ทางร้านที่ผมซื้อเครื่อง TX ลงให้) และต้องเชื่อมต่อ GPS ด้วย TX ถึงเห็น Detailed Map ครับ
From : Palm TX [ 24 มิ.ย. 49 - 12:06:07 น. ]

ความเห็นที่ 86
เรียนคุณ Mr.PDA ขออภัยที่ทำให้รู้สึกไม่ดี พอดีมีปัญหากับ TT2 ที่ใช้อยู่จริงๆ แล้วมันเกิด Error ตั้งแต่ยังไม่ connect กับ GPS 10 เลย จึงคิดว่าการ up firmware น่าจะไม่สามารถแก้ปัญหาได้ น่าจะแก้ที่โปรแกรม Que เอง (version ใหม่) พอเห็นคำตอบเลยแปลกใจ จึงได้ถามไปตามนั้น ไม่คิดว่าจะมีผลให้เข้าใจผิดมากมายแบบนี้
ยังไงก็ขอบคุณมากนะครับ
From : UdomXP [ 24 มิ.ย. 49 - 16:51:15 น. ]

ความเห็นที่ 87
พอดีไปโพสผิดห้องมาครับ
กราบเรียนถามท่านอาจารย์ครับ
ปัจจุบันกระผมใช้gps10กับ ipaq4150 แต่พอดีมี garmin que for palm os ก็เลยนึกถึง palm m515 ที่ยังเก็บไว้อยู่ ไม่ทราบว่าหากมี m515+sd bluetoothแล้ว จะสามารถใช้ได้ gps10ด้วยได้ไหมครับ

From : สมชาย [ 25 มิ.ย. 49 - 08:46:57 น. ]

ความเห็นที่ 88
รบกวนขอ QueTools for GPS10-PalmQue ด้วยคนครับ
From : สมชาย [ 25 มิ.ย. 49 - 21:33:55 น. ]

ความเห็นที่ 89
รบกวนขอ QueTools for GPS10-PalmQue ด้วยคนครับ

From : somchai9161@hotmail.com [ 25 มิ.ย. 49 - 21:36:18 น. ]

ความเห็นที่ 90
QueTools for GPS10-PalmQue ผมกำลังแก้ไขอยู่ แต่เนื่องจากงานประจำรัดตัวเลยไม่คืบหน้า ต้องขอโทษครับ
From : Mr.PDA [ 26 มิ.ย. 49 - 22:34:04 น. ]

ความเห็นที่ 91
หน้านี้ เงียบจัง
มีใครใช้ palm กันบ้างครับ

แอบมาบ่นน้อยใจ garmin ไม่ทำของเล่นใหม่มาให้ลองบ้างเลย

น่าจะเอา แบบ 3000 ได้ยินว่านำทางสามมิติแล้วนี่ครับ
เพื่อคนใช้palm จะได้มีแรงใช้กันต่อไป
From : CCS [ 9 ส.ค. 49 - 18:05:07 น. ]


ความเห็นที่ 92
อยากได้เสียงนำทางภาษาไทยที่ใช้กับ Que for palm OS ไม่ทราบว่าจะหาได้จากที่ไหนบ้างครับ รบกวน อ.wang ผู้เลื่องลือในยุทธภพ GPS เมืองไทย(ในความเห็นผม)ช่วยชี้แนะด้วย ขอขอบคุณล่วงหน้า 1 ล้านจอก ครับ
From : T3+gps10 [ 10 ส.ค. 49 - 16:32:57 น. ]

ความเห็นที่ 93
เคยลองแปลง ไฟล์WAV ลงเป็นไฟล์สำหรับปาล์มดูแล้ว ครับ
ทำไม่สำเร็จ ใช้งานไปแล้ว สักพักรีเซ็ตตัวเอง

น่าจะต้องกำหนดอีกหลายอย่าง ยังไม่ได้ลองทำเพิ่ม ไว้หาเวลา
หากต้องการไฟล์ที่แปลงแล้ว
From : CCS [ 17 ส.ค. 49 - 22:09:41 น. ]


ความเห็นที่ 94
ใช้กับ sony clie ux50 ทำอย่างไรถึงจะให้เต็มจอได้ครับ
From : Pai [ 21 ส.ค. 49 - 00:26:28 น. ]

ความเห็นที่ 95
เพิ่งหาเสียงที่ใช้งานได้ ไม่รีเซ็ตตัวเองแล้ว

แต่ ตำแหน่งเสียงยังไม่ตรง ต้องขอเวลาแก้ไขอีกนิดหน่อย
ได้ผลไง จะมาเล่าต่อครับ
From : CCS [ 28 ส.ค. 49 - 16:57:13 น. ]


ความเห็นที่ 96
ขอโทษนะครับ GPS10 จากที่ทุกท่านลองๆใช้มาแล้ว คิดว่าจะใช้กะ PDA Phone ของอะไร-รุ่นไหน ที่คิดว่าเสถียรพอครับ
From : MAZAK [ 2 ก.ย. 49 - 23:41:50 น. ]

ความเห็นที่ 97
รบกวนขอ QueTools for GPS10-PalmQue ด้วยคนครับ

From : sirisak01@gmail.com [ 21 ต.ค. 49 - 20:58:13 น. ]

ความเห็นที่ 99
รบกวนขอ QueTools for GPS10-PalmQue ด้วยคนครับ
From : neo_strut@yahoo.com [ 7 พ.ย. 49 - 15:44:14 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 100 [ 3 ธ.ค. 49 - 23:55:47 น. ]

web moderator

.

คิดว่าเพื่อนๆหลายๆท่านที่ไม่คุ้นกับ กระดานจีพีเอส ยังไม่ทราบว่าทาง ESRI เปิดให้ลงทะเบียนเพื่ออัปเดทแผนที่แล้วนะครับ แผนที่เวอร์ชั่นใหม่นี้ยังเปิดให้อัปเดทฟรีสำหรับเครื่องรับทุกรุ่นที่ใช้แผนที่ Thailand City Select ไม่ว่าจะซื้อมานานเท่าใดแล้วก็ตาม

อ่านรายละเอียดในการลงทะเบียนจาก ประกาศการอัปเดทแผนที่เวอร์ชั่นใหม่ Thailand City Navigator v 7.0 ได้เลยครับ


From : Wang    [ 3 ธ.ค. 49 - 23:55:47 น. ]

ความเห็นที่ 101
ตอนนี้ ผมพยายาม Update gps10 ผ่านแล้วเรียบร้อย(หลังจากพยายามมาสองสัปดาห์) แต่พอรันโปรแกรม Mobile XT จะฟ้อง ว่า Emul68kMain.c,Line:403,illegalisntruction 3BE0 at address 00008039 ครับ วานผู้รู้แนะนำหน่อยครับ
From : som zire72 [ 2 ม.ค. 50 - 13:04:01 น. ]

ความเห็นที่ 102
ผมได้รับคำตอบแล้วครับ จาก Garmin เลยนำมาแจ้งให้สมาชิกได้รับทราบด้วยดังนี้ครับ

Thank you very much for your response! However, currently Garmin Mobile
XT software does not support the zire 72. The zire 72 has insufficient
dynamic heap memory, and the zire 72 runs on Palm OS 5.2 which Garmin
Mobile XT software must have Palm OS 5.4 to run. Very Sorry for the
inconvenience.

Please let me know how i can be of additional assistance!

Warmest Regards,

Ted
www.Garmin.com

From : som zire72 [ 3 ม.ค. 50 - 11:18:09 น. ]


ความเห็นที่ 103
Hi! Very nice site! Thanks you very much! LqPFH532MiS
From : 7w98xDQoBb [ 19 ม.ค. 50 - 09:10:26 น. ]


กระดาน GPS ปิดปรับปรุงระบบ ขอปิดการโพสชั่วคราวครับ