00001
Wang ท่องเที่ยวทั่วไทยไปกับ 40 เส้นทาง"สุขใจ"

web moderator

.

สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส

สำหรับผู้เริ่มสนใจจีพีเอสที่เพิ่งเปิดเข้ามาอ่าน อาจจะรู้สึกว่าเรากำลังคุยกันด้วยภาษาต่างดาว ใช้ศัพท์แสงที่มนุษย์มนาเค้าไม่ใช้กัน เพื่อป้องกันไม่ให้เพื่อนใหม่ๆต้องมึนงงซึ่งอาจนำมาสู่ความท้อแท้ก่อนพ้นปากอ่าวไปเสียก่อน ผมขอแนะนำให้เริ่มอ่านจาก Garmin Quest Review แล้วต่อด้วย Garmin iQue M5 Review เลยนะครับ ทั้งสองรีวิวนี้ จะทำให้ท่านได้เห็นภาพกว้างๆของประโยชน์ที่เราได้รับจากเครื่องรับจีพีเอสอย่างรวดเร็วและกระชับที่สุด จากนั้นหากนึกสนใจในสิ่งที่ลึกกว่าพื้นผิว ให้ไล่อ่านตั้งแต่ภาคหนึ่งลงมาจนถึงปัจจุบันเลยนะครับ โดย Bookmark สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส ไว้เป็นลายแทงในการเข้าสู่ภาคต่างๆ ... แล้วท่านจะทึ่งและหลงไหลในจีพีเอสเหมือนพวกเราครับ


By : Wang    [ 25 ธ.ค. 48 - 22:06:24 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 1 [ 25 ธ.ค. 48 - 22:10:39 น. ]

web moderator

.
เพื่อนๆที่กำลังหาเส้นทางท่องเที่ยวในเทศกาลวันหยุด ทั้งแบบครอบครัวหรือกึ่งลุย ขอแนะนำหนังสือคู่มือ “เส้นทางสุขใจเที่ยวไทย” ซึ่งจัดพิมพ์โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยดังภาพปกข้างล่างนี้ -


หนังสือเล่มนี้แจกฟรีไม่มีขาย สอบถามได้จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย Call Center : 1672 หรือ 1147 หรือจากสปอนเซ่อร์รายใหญ่ของหนังสือเล่มนี้อันได้แก่ น้ำมันบางจาก รถยนต์ Honda และ กระดาษ Double A

ภายในหนังสือเล่มนี้ มีเส้นทางท่องเที่ยวทั่วไทยอยู่ 40 เส้นทางที่บรรยายไว้อย่างมีอรรถรส มีภาพประกอบสวยสดงดงาม อีกทั้งมีรายชื่อโรงแรมและร้านอาหารรวมทั้งหมายเลขโทรศัพท์อย่างครบครัน ... เราจะรวมเรียกหนังสือและเส้นทางในหนังสือนี้แบบกระชับว่า TAT40 (40 เส้นทางจาก Tourist Authority of Thailand) นะครับ

เมื่อได้หนังสือแล้ว เปิดหน้าสารบัญจะพบการนำเสนอเส้นทางท่องเที่ยวทั่วไทย 40 เส้นทางดังภาพข้างล่างนี้ –ให้หยิบปากกาเขียนหมายเลขกำกับเส้นทางเรียงคิวดังตัวแดงในภาพเลยนะครับ เสร็จแล้วก็ดาวน์โหลดไฟล์จากลิ้งค์ข้างล่างนี้ –

  ในกรณีที่ยังไม่มีซอฟแวร์ MapSource หรือต้องการติดตั้ง TAT40 ในรูปแบบ Custom POIs   ให้ข้ามไปความเห็นที่ 40 เลยนะครับ 

สำหรับผู้ที่มี MapSource อยู่แล้ว Download : TAT40 v 02 (GDB Format) ในรูปWaypoints ภาษาไทยและอังกฤษ
ข้อมูลที่มีการเปลี่ยนแปลงสำหรับเวอร์ชั่น 2 อยู่ในความเห็นที่ 82

เมื่อแตก Zip ไฟล์ที่โหลดมาแล้ว จะได้ไฟล์สองไฟล์ชื่อ “TAT40 Thai 02.gdb” และ “TAT40 English 02.gdb” … แต่ละไฟล์มี Waypoint จำนวน 243 จุดเท่ากัน ต่างกันที่ภาษาในการสะกดชื่อ Waypoint เท่านั้นเพื่อให้เหมาะสมกับภาษาที่เครื่องรับเราสนับสนุน เมื่อเปิดไฟล์ใดไฟล์หนึ่งด้วย MapSource ก็จะเห็น Waypoint ดังภาพข้างล่างนี้ -


"TAT40 Thai 02.gdb"                                                    "TAT40 English 02.gdb"

เราจะเห็น Waypoints ที่เปิดเรียงตามลำดับตัวอักษรใน Pane ซ้ายมือ ใต้ Tab " Waypoints" ... หากมองไม่เห็น Waypoint ในกรอบแผนที่ด้านขวา ให้คลิ๊กขวาที่ชื่อ Waypoint ใดก็ได้ใน Pane ซ้ายมือ แล้วเลือก "Show Selected Waypoint on Map" ก็จะเห็น Waypoint นั้นเด้งมาอยู่กลางกรอบแผนที่ ปรับระดับซูมให้เหมาะสมด้วยปุ่ม + หรือ - ควบคู่กับปุ่ม "ลูกศรทั้งสี่ทิศ" บนคีย์บอร์ด เราก็จะสามารถซูมเข้าออกและเลื่อนแผนที่จนเห็น Waypoint ส่วนใหญ่หรือทั้งหมดได้

สังเกตได้ว่า มีหมายเลขกำกับอยู่หน้า Waypoint ทั้งหมด ตัวเลขนี้สอดคล้องกับเส้นทางทั้ง 40 ที่เราได้เขียนเรียงลำดับไว้ในหน้าสารบัญนั่นเอง ... ขอขอบคุณคุณ วิชัย แห่ง ESRI มาในที่นี้ด้วยนะครับ ที่ได้บรรจงแปลงจุดท่องเที่ยวทุกจุดในทุกเส้นทางที่บรรยายไว้ในหนังสือเล่มนี้ให้เป็น Waypoint เพื่อพวกเราได้ใช้ประโยชน์กัน


Garmin ทุกรุ่น ไม่แต่เฉพาะที่อยู่ในภาพข้างบนนี้ สามารถโหลด Waypoint มาใช้เป็นเป้าหมายในการนำทางได้ถ้วนหน้า ... รุ่นที่มีแผนที่ Thailand City Select ก็จะสามารถนำทางด้วย Auto Routing บนแผนที่ที่ละเอียดยิบทั่วไทย ... รุ่นที่ไม่มีแผนที่ ก็จะสามารถใช้ Bearing Line เป็นเครื่องมือในการชี้เป้า

เอาละครับ เรามาโหลด Waypoint เข้าสู่เครื่องรับกัน -
 • หากต้องการโหลด Waypoint ทั้งหมดขึ้นเครื่องรับ ก็เพียงต่อสายสัญญาณเชื่อมคอมพ์กับเครื่องรับ(PDA GPS ให้ Sync เครื่องรับกับคอมพ์) แล้วคลิ๊กปุ่ม เพื่อโหลด Waypoint ทั้งหมดเข้าสู่เครื่องรับ ได้เลย

 • หากไม่ต้องการโหลด Waypoint ทั้งหมดนี้เข้าสู่เครื่องรับ อาจด้วยข้อจำกัดของจำนวน Waypoint ที่เครื่องจะรับได้หรืออะไรก็แล้วแต่ เราก็สามารถเลือกโหลดเฉพาะบางจุดที่ต้องการจะเยือนเป็นทริปๆไปก็ได้ โดย -

  1. กดปุ่ม Ctrl ที่คีย์บอร์ดค้างไว้ แล้วคลิ๊กลงไปที่ชื่อ Waypoint ต่างๆที่ต้องการโหลดใน Pane ซ้ายมือดังภาพข้างล่างนี้ (หาก Waypoint ที่ต้องการเลือกอยู่ติดกันเป็นแพ ให้กดปุ่ม Shift ที่คีย์บอร์ดค้างไว้แล้วเพียงคลิ๊กที่ Waypoint "หัว" กับ "ท้าย" ก็ได้)


   สังเกตได้ว่า ชื่อ Waypoint ที่ได้รับการเลือก(ไฮไลท์)ใน Pane ซ้ายมือ จะปรากฏเป็นสีเหลืองในกรอบแผนที่

  2. คลิ๊ก Edit > Copy (หรือคลิ๊กขวาลงบนชื่อ Waypoint ที่เลือกไว้แล้ว และเลือก Copy)

  3. คลิ๊ก File > New เพื่อปิดไฟล์ที่กำลังเปิดอยู่ และยังเป็นการเตรียม MapSource สำหรับรับข้อมูลกลุ่มใหม่ (หรือคลิ๊กปุ่มเครื่องมือ ก็ได้)

  4. คลิ๊ก Edit > Paste เพื่อแปะ Waypoint ที่เราได้เลือกในข้อ 1 ลงสู่ MapSource เป็น Waypoint กลุ่มใหม่ดังภาพข้างล่างนี้ -


  5. ต่อสายสัญญาณเชื่อมคอมพ์กับเครื่องรับ (PDA GPS ให้ Sync เครื่องรับกับคอมพ์)

  6. คลิ๊กปุ่ม เพื่อโหลด Waypoint กลุ่มใหม่นี้เข้าสู่เครื่องรับ
หากระบบปฏิบัติการของเครื่องรับยังไม่สนับสนุนภาษาไทย ให้เปิด Waypoint ภาษาอังกฤษจากไฟล์ “All Waypoints - TAT40 (Eng).gdb” นะครับ ... และอย่าลืมว่าชื่อ Waypoint ที่โหลดเข้าไปปรากฏบนจอเครื่องรับนั้น จะยาว-สั้นเพียงใด ขึ้นกับจำนวนตัวอักษรสูงสุดที่เครื่องจะรับได้ ตัวอักษรที่เกินจะถูก Truncate หรือตัดหางปล่อยวัด

From : Wang    [ 25 ธ.ค. 48 - 22:10:39 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 2 [ 25 ธ.ค. 48 - 22:11:02 น. ]

web moderatorเมื่อติดตั้ง Waypoint เข้าสู่เครื่องรับแล้ว การเรียก Waypoint ขึ้นมานำทางก็ง่ายดาย ดังตัวอย่าง "ภูหินร่องกล้า" จากเส้นทาง "ลานหินปุ่ม 130 ล้านปี" หรือเส้นทางหมายเลข 05 ของ TAT40 นั่นเอง ... Quest (Thai OS) ในภาพก็สามารถค้นหาได้อย่างฉับไวด้วยคำสั่ง Find by Name แล้วป้อนโค้ดลับ 05 เท่านั้นภาพจุดท่องเที่ยวสำคัญเต็มๆจากเส้นทาง 05 ของ TAT40 ... ใครเกิดทันยุค ผกค ย่อมรู้จักชื่อเสียงของพื้นที่นี้เป็นอย่างดี

From : Wang    [ 25 ธ.ค. 48 - 22:11:02 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 3 [ 25 ธ.ค. 48 - 23:14:55 น. ]

web moderatorเส้นทางท่องเที่ยวหมายเลข 06 จาก TAT40 นำเสนอด้วยภาพแผนที่สวยๆจากหน้าจอ iQueM3
คัดลอกจากบางส่วนของหนังสือ TAT40 ที่กล่าวถึงเส้นทางนี้ –
“จากตัวเมืองตาก ใช้ทางหลวงหมายเลข 105 ไปยัง อ.แม่สอด แวะชมถนนอัญมณี แล้วไปวัดชุมพลคีรีในตัวอำเภอ ... ต่อไปยัง อ.อุ้มผาง ใช้ทางหลวงหมายเลข 1090 (แม่สอด-อุ้มผาง) กม. ที่ 28 มีสวนกุหลาบชื่อดัง ปลูกกุหลาบทั้งพันธุ์มีหนามและไม่มีหนาม ดอกโต สีสด ก้านยาว เข้าไปเที่ยวชมและซื้อกุหลาบได้ ... กม.ที่ 37 แวะชมน้ำตกพาเจริญ น้ำตกหินปูที่นับชั้นรวมกันได้ถึง 97 ชั้น ... ถึงอุ้มผางแล้ว ไปชมความงามของน้ำตกทีลอซู และหากมีเวลาและชอบการผจญภัย ต้องไปล่องแก่งเรือยางสู่น้ำตกทีลอเร ต้องใช้เวลา 3 วัน 2 คืน และต้องค้างแรมในป่า”

From : Wang    [ 25 ธ.ค. 48 - 23:14:55 น. ]

ความเห็นที่ 4

อ. Wang ครับ ผมขออณุญาตถามเกี่ยวกับการใช้งานเข็มทิศตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงขั้นสูงด้วยครับ คือมีของอยู่แล้วใช้ดูแค่ทิศอย่างเดียวรู้สึกว่ามันน่านะเป็นอุปกรณ์ที่มีอะไรมากกว่านี้ เพียงแต่เราใช้ไม่เป็นเท่านั้น

ตอบ ......... การใช้เข็มทิศเบื้องต้น อ่านได้จาก http://www.4x4.in.th/campcar/campcar3.html ... ส่วนการใช้เข็มทิศระดับก้าวหน้า อ่านได้จากคู่มือนักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 3 พ.ศ. 2546 บทที่ 5 "การอ่านแผนที่และการใช้เข็มทิศระบบพิกัดตาราง" หน้า 83 ~140 อ่านเข้าใจง่าย มีภาพประกอบครบครัน มีตัวอย่างการใช้งานสำหรับจุดประสงค์ต่างๆ ... เป็นหนังสือที่ทรงคุณค่าทั้งเล่ม เก็บตกจากลูกผม ... ถ้าไม่มีหนังสือเล่มนี้ หรือเคยมีแต่ชั่งกิโลขายไปตั้งนานแล้ว ให้แวะจตุจักรครับ คงได้คืนในราคาชั่งกิโลเช่นกัน ......... Wang

From : K [ 26 ธ.ค. 48 - 13:37:37 น. ]

ความเห็นที่ 5

ขออนุญาต อ.หวังและคุณวิชัย แห่ง ESRI แปลงข้อมูลwaypointsเป็นไฟล์สำหรับ google earth นะครับโดยผมได้แบ่งโฟลเดอร์ออกแล้วตามแต่ละทริปทั้ง 40 เส้นทาง เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่ต้องการศึกษาจาก GE โดยผมได้ทำไฟล์ไว้ให้โหลดที่กระทู้นี้ครับ http://www.thaiearth.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&p=2064#2064

ตอบ .......... ยินดีครับ .......... Wang

From : โต้ง [ 27 ธ.ค. 48 - 03:43:20 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 6 [ 29 ธ.ค. 48 - 01:35:00 น. ]

web moderator


เส้นทางท่องเที่ยวหมายเลข 06 จาก TAT40 อยู่ในความเห็นที่ 3 ข้างบนแล้วนะครับ


From : Wang    [ 29 ธ.ค. 48 - 01:35:00 น. ]


ความเห็นที่ 7

พอมีข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวทั้ง 40 แห่งเป็น Lat-Long บ้างหรือเปล่าครับ
จะเอามา Add เข้าใส่กับ PowerMap 7 อะครับ

ตอบ ......... การจะแสดงพิกัดของ Waypoints ในไฟล์ที่เปิดให้ดาวน์โหลดนั้น ทำได้หลายวิธี ... ง่ายสุดก็คงต้องใช้ Google Earth เป็นสื่อกลางเนื่องจากพวกเราน่าจะติดตั้ง Google Earth กันเป็นส่วนใหญ่แล้ว ... คลิ๊กเข้าลิ้งค์ใน คห 5 เพื่อโหลดไฟล์ KMZ มาเปิดบน Google Earth ... อยากได้พิกัดของจุดใด ก็เพียงเอา Pointer มาแหย่ (Hover) เหนือจุดนั้น แล้วพิกัดก็จะปรากฏบนมุมซ้ายล่างของกรอบแผนที่ ........... Wang

From : nin [ 2 ม.ค. 49 - 19:03:08 น. ]

ความเห็นที่ 8

ผมใช้สายต่อจากจีพีเอสการ์มิน รุ่นventune กับคอม. แล้ว ไม่เห็นมีอะไรเกิดขึ้นเลยครับ
ไม่ทราบว่าต้องลงโปรแกรมอะไรก่อนหรือเปล่าครับ

ตอบ .......... ต้องติดตั้ง MapSource บนคอมพ์ก่อนครับ .......... Wang

From : ธน [ 3 ม.ค. 49 - 02:27:17 น. ]

ความเห็นที่ 9

ไม่ทราบว่าโปรแกรมMapSource จะหาโหลดได้ที่ไหนครับ ขอบคุณมากครับ

ตอบ ............ ลองถามถึง MapSource - World Map จากร้านค้าที่ซื้อเจ้า Venture มาสิครับ ........ Wang

From : ธน [ 3 ม.ค. 49 - 14:53:28 น. ]

ความเห็นที่ 10

อ.หวังครับ ผมได้ Down load file "All wapoint-TAT40(Eng).gdb" เมื่อมาเปิดด้วย Mapsource (City Select Europe V.7) ที่แถมมาพร้อมเครื่อง ปรากฎว่าไม่สามารถเปิดได้ โดยโปรแกรม แสดงข้อความว่า
"This file cannot read because it uses a subsequent file version"
"This Program can read MPS files as well as GDB files version 1.0 and below"
ผมรบกวน อ.หวังช่วยชี้แนะด้วยครับ (ผมใช้รุ่น M5)

ตอบ ............ Europe v 7 เป็น Data version 7 ของแผนที่ยุโรปที่อยู่ในคอมพ์คุณ Chai ... ส่วน Feature Version ของ MapSource นั้นก็ขึ้นกับว่าแผ่นติดตั้ง MapSource ที่มากับกล่อง ทาง Garmin ให้เวอร์ชั่นอะไรมา ... การจะดู Feature Version ก็เพียงแต่รัน MapSource แล้วคลิ๊ก Help > About MapSource ก็จะเห็น Feature Version ใต้โลโก้ตัวหนังสือ MapSource ... ส่วนการจะดู Data Version ให้คลิ๊ก "Product Info ..." ก็จะเห็น Data Version ของแผนที่ซึ่งของคุณ Chai จะต้องเห็น City Select Europe v 7

ผมได้ทดสอบโหลดไฟล์จากลิ้งค์ในความเห็นที่ 1 มาเปิดสดๆบน MapSource Feature Version ทั้ง 6.5 กับ 6.9.1 ก็ไม่พบปัญหาแต่อย่างใด ... ก็ไม่ทราบว่า MapSource ของคุณ Chai ใช้ Feature Version รุ่นใด ... เอาเป็นว่า ลองโหลด - MapSource v 6.9.1 (17.39 MB) มาอัปเดทดู ถ้ายังแก้ปัญหาไม่ได้ โทรหาผมที่ 01-808-7088 ระหว่างบ่ายสองถึงสี่นะครับ .........Wang


From : Chai Pinkao [ 3 ม.ค. 49 - 22:55:32 น. ]

ความเห็นที่ 11
จาก คห.10 จากการตรวจสอบพบว่าเป็น Version 6.4 และผมได้ไป Down Load Version 6.9.1 ตามที่
อจ.หวังแนะนำมาลง ตอนนี้สามารถเปิด File "All wapoint-TAT40(Eng).gdb" ได้แล้วครับ ขอบคุณ อจ.หวังมากครับ
From : Chai Pinkao [ 4 ม.ค. 49 - 22:41:39 น. ]

ความเห็นที่ 12

คห. 7
ผมแปลง Waypoint ทั้ง 273 จุด ใน 40 เส้นทางเป็น lat long ไว้ให้แล้วครับ โหลดจากแฟ้มไฟไหม้ด้านล่างได้เลยครับ

From : noom4u [ 5 ม.ค. 49 - 08:52:52 น. ]

ความเห็นที่ 13

ลืม zip ทุกทีเลย โหลดอันนี้แทนนะครับ

ตอบ ......... ขอบคุณครับ ตั้งแต่แต่งงาน หายจากเวปไปนานเลยนะครับ .......... Wang

From : noom4u [ 5 ม.ค. 49 - 08:55:27 น. ]

ความเห็นที่ 14
เพิ่งกลับมาจากไปเที่ยวเชียงใหม่ครับพี่หวัง

From : noom4u [ 5 ม.ค. 49 - 13:15:16 น. ]

ความเห็นที่ 15

ขอถามนิดนึงครับ
เพิ่งได้ M3 มา ในกรณีที่ไปเที่ยวป่า ภูเขา ออกนอกถนนในแผนที่
ไม่ทราบว่าจะให้แสดงจุดไข่ปลาได้รึปล่าวครับ เคยใช้รุ่น III Plus แล้วมันสามารถดูได้ครับ
กลัวเข้าป่าแล้วหลงทาง

ตอบ ......... M3 ไม่แสดง "รอยเท้า" เส้นการเดินทางของเราเช่นที่เห็นเป็นหางของ "ศรดำ" ใน M5 หรือ Handheld GPS ครับ ... จริงๆแล้ว PDA GPS ซึ่งมีข้อจำกัดด้านความจุของแบต อีกทั้งไม่กันน้ำ ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้ในป่าเขา ถ้าจะใช้ M3 นอกถนน แนะนำให้มาร์คจุดเป็นระยะๆนะครับ ......... Wang

From : เอก [ 7 ม.ค. 49 - 15:01:07 น. ]

ความเห็นที่ 16


ไม่ได้เปิดอ่านเสียนานมัวไปตะลอนอยู่ทางเหนือเสียดาย ไม่คงได้ตะลอนสนุกกว่านี้ แต่พอดีเปิดเส้นทางที่ 4 พบว่า ล่องแก่งน้ำว้า หาไม่พบเลยใส่ waypoint คร่าวๆมาให้ตามรูปครับ เผื่อใครสนใจ

From : uncle choo [ 5 ก.พ. 49 - 19:33:17 น. ]

ความเห็นที่ 17

ปั่นจักรยานเสือภูเขา - เดินป่าลำน้ำแปง – ล่องแก่งลำน้ำว้า
เริ่มที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่จริม (บ้านใหม่) บริเวณบ้านน้ำพางปั่นจักรยานไปตามทางหลวงหมายเลข 1259 สู่บ้านร่มเกล้า ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นเดินเลียบลำน้ำแปงสู่ลำน้ำว้าบริเวณแก่งหลวง ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง และล่องแพจากแก่งหลวงไปบ้านหาดไร่ ระยะทาง 15 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง สามารถใช้เวลาภายใน 1 วัน หรือจะพักค้างคืนในหมู่บ้านร่มเกล้า และเช้าวันรุ่งขึ้นเดินป่าตามลำน้ำแปง และล่องแก่งลำน้ำว้าในตอนบ่าย

ข้างบนเป็นข้อความที่ quote มาจากการท่องเที่ยวฯ ครับ

ตอบ ........ ขอบคุณครับ ... พิกัดของจุด "04 ล่องแก่งลำน้ำว้า" อยู่ในภาพข้างล่างนี้แล้วนะครับ


.......... Wang


From : uncle choo [ 5 ก.พ. 49 - 19:40:35 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 18 [ 5 ก.พ. 49 - 22:02:32 น. ]

web moderator


อยากได้พิกัด ทุ่งทานตะวันที่ ลพบุรีครับ
ขอบคุณครับ

From : jet [ 20 ม.ค. 49 - 08:19:58 น. ]


ตอบ ..........

ผมเคยโพสท์เส้นทางท่องเที่ยว ทุ่งทานตะวัน – ป่าสักชลสิทธิ์ – ฟาร์มปภัสรา(ST Farm) – มวกเหล็ก ATV (All Terrain Vehicle) ตามคำแนะนำของคุณ Pongpet Mekloy แห่ง Bangkok Post ไว้ในภาค 39

หากผ่านไปทาง “สระบุรีเลี้ยวขัว” แนะนำอย่างยิ่งให้แวะทานสเต๊กเนื้อนกกระจอกเทศที่ฟาร์มปภัสรา(ST Farm) ของคุณพรเทพ เตชะไพบูลย์ สมาชิก Mountain Bike แห่งกลุ่ม BikeLoves นะครับ บรรยากาศก็ดี อาหารก็อร่อย ... และที่ไม่ควรพลาดสำหรับวัยระห่ำก็คือ “มวกเหล็ก ATV” แนะนำ Package ลุยสุดๆ ขี่รอบเขาข้างเหว 45 นาที 600 บาท (ถ้าเป็น Package นานกว่านี้จะเป็นการขี่ทัศนาจร) ก่อนเช่ารถขี่ เค้าจะให้เซ็น Discharge Liability หากบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ก่อนขี่จะมีการอุ่นเครื่องสอนวิธีเข้าเกียร์และควบคุมรถ เมื่อออกรอบจะมี ATV นำและปิดท้ายคอยสอนเทคนิคให้เป็นช่วงๆตามความยากของ Terrain ... ไม่อันตรายมากหรอกครับแต่รับรองความมันส์สะใจ

คลิ๊กไปอ่านรายละเอียดและโหลด Waypoints ได้ที่ ภาค 39 คห 64~67

หมายเหตุ ... ฟาร์มปภัสราไม่อยู่ใน POIs ของ TCS v 6.5 เมื่อสมัยที่เขียนแนะนำเส้นทางนี้ แต่ปัจจุบัน ฟาร์มนี้อยู่ใน POIs กลุ่ม Attraction/Landmark ของ TCS v 6.7 ในนาม “Rai Paphasara” แล้วนะครับ


………. Wang


From : Wang    [ 5 ก.พ. 49 - 22:02:32 น. ]

ความเห็นที่ 19

เพิ่งถอย m3 มาครับไม่มีความรู้ด้านนี้เลยครับ ช่วยด้วยยยยยย

ตอบ ......... ในเบื้องต้นคงต้องพึ่งคู่มือในการศึกษาทั้ง Pocket PC และพื้นฐานในการใช้โปรแกรมนำทางนะครับ ............. Wang

From : Tom [ 6 ก.พ. 49 - 10:26:09 น. ]

ความเห็นที่ 20

ติดตั้ง mapsource ไม่ได้ครับ มีข้อความ
MapSource Not Found
Previous MapSource installation not found!
Setup will terminate

ตอบ ........... ติดตั้งจากตัว Upgrade ที่โหลดจากเวป Garmin ละซีครับ ... ต้องมี MapSource “ตัวเต็ม” ติดตั้งอยู่ในคอมพ์เสียก่อน แนะนำให้ไปจีบร้านค้าที่ซื้อเครื่องมาเพื่อขอ MapSource-World Map ตัวเต็มนะครับ ได้หรือไม่ได้ก็ขึ้นกับคารม ห้ามอ้างชื่อผม ... หลังจากติดตั้งตัวเต็มแล้วค่อยอัปเกรดให้เป็น 6.9.1 ……….. Wang

From : pong [ 14 ก.พ. 49 - 09:16:36 น. ]

ความเห็นที่ 21

MapSource “ตัวเต็ม” นอกจากร้านค้า แล้วพอจะมี โหลดที่ไหนบ้างครับ เริ่มเล่นครับผม ซื้อมือสองมาครับผม

ตอบ ......... คงต้องไปลองค้นหาในเวปดูนะครับ ปัจจุบัน "เวปจีน" เจ้าเก่าก็ถูกปิดไปหลายแห่งแล้ว ......... Wang

From : pong [ 14 ก.พ. 49 - 16:22:10 น. ]

ความเห็นที่ 22

MapSource “ตัวเต็ม” เนี่ยครับ ไม่ทราบว่าที่"สถาบันซอฟแวร์แห่งชาติ"(พันทิพย์พลาซ่า) จะมีหรือปล่าวครับผม

ตอบ ......... ไม่แน่ใจเหมือนกันครับ ... สำหรับเพื่อนๆที่เป็นเจ้าของ GPS รุ่นลุย ซอฟแวร์ Trips & Waypoints Manager ที่มาพร้อมเครื่องบางรุ่นก็คือ MapSource สายพันธุ์หนึ่งซึ่งมี User Interface เหมือน MapSource ทุกประการ ใช้วิธีการโหลด Waypoints เข้าสู่เครื่องตามขั้นตอนในความเห็นที่ 1 ได้เช่นเดียวกันครับ ........... Wang

From : บาแรมยู [ 15 ก.พ. 49 - 00:00:17 น. ]

ความเห็นที่ 23

ได้ MapSource ติดตั้งเรียบร้อยแล้ว up 6.9.1 แล้ว หา Waypoints ที่เครื่องไม่พบครับ ขอทราบวิธีการเปิดครับผม

ตอบ ........ น่าจะเป็นรายเดียวกับที่โทรหาผมเมื่อบ่าย คงได้รับความกระจ่างแล้วนะครับ .......... Wang

From : pong [ 20 ก.พ. 49 - 10:22:20 น. ]

ความเห็นที่ 25
ขอรบกวน ด้วยครับ

ผม อัพเดทเป็น V 6.9.1 แล้ว แต่เวลาใช้คำสั่ง Sent To Device

บน PCC ขึ้นข้อความแสดง ดังนี้ Couldn't find the Garmin Que application :2

ไม่ทราบว่า ต้องแก้ไขอย่างไรครับ

ขอบคุณล่วงหน้าครับ..


From : Nuey [ 3 พ.ค. 49 - 15:40:58 น. ]


ความเห็นที่ 26
ขอโทษครับ... ลง WayPoint ได้แล้ว...

ตอนแรกไม่ได้เปิด โปรแกรม Garmin Que บน PPC ครับ .......
From : Nuey [ 3 พ.ค. 49 - 15:47:31 น. ]


ความเห็นที่ 27

หาจากไหนอะครับ mapsource
ืnapalmpilot@yahoo.com

ตอบ ......... ลองถามหา MapSource - World Map จากร้านค้าที่ซื้อเครื่องมานะครับ .......... Wang

From : napalm [ 15 พ.ค. 49 - 04:44:49 น. ]

ความเห็นที่ 28

อยากได้แผนที่ของอำเภอขนอมนะค่ะไม่ทราบว่าพอจะมีกันบ้างหรือเปล่าพอดีทำโปรเจคต์เกี่ยวกับเรื่องแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวอยากได้แผนที่ขิงอำเภอขนอมนะค่ะ

ตอบ ...........


ขอขอบคุณ ESRI และคุณ นน สำหรับแผนที่

หากต้องการแผนที่ในพื้นที่กว้างไปกว่านี้ ลองหาหนังสือแผนที่ทางหลวงของ ESRI เล่มปี 2549 ปกสีแดงส้มจาก SE-ED ดูนะครับ .............. Wang


From : น้องอร [ 8 มิ.ย. 49 - 15:44:19 น. ]

ความเห็นที่ 29


เรียน อ.หวังครับ ผมลงMapsource updated6.10.2 แต่มันก็ไม่แสดงอักษรไทยทางด้านซ้ายมือ waypoint properties ดังรูปเวลาที่view in Google Earth ก็อ่านไม่ออกครับ พยายามเปลี่ยน font
ผมใช้ c320 Thai Version ครับ ขอคำแนะนำด้ยครับ ขอบคุณครับ

ตอบ ........... ลองเปลี่ยน Font ดูนะครับ

รัน MapSource ... คลิ๊ก Edit > Preferences > "Display" Tab > Change Map Font ... ของผมใช้ Microsoft Sans Serif ... Font Style : Regular ... Size : 10 ครับ ......... Wang


From : Jeab [ 11 มิ.ย. 49 - 23:51:01 น. ]

ความเห็นที่ 30

อ.หวังครับ ผมถามหน่อยว่า จะเอาแผนที่ประเทศไทยที่ไหนลงใน mapsource

ตอบ ........... มีแผนที่ประเทศไทยที่คุณ bbirdnok เรียบเรียงจาก MapCenter โพสท์ไว้ใน ภาค 68 ความเห็นที่ 91 ครับ ............. Wang

From : ผู้เริ่มใหม่ [ 30 มิ.ย. 49 - 11:20:37 น. ]

ความเห็นที่ 31

อ.หวังครับ ถอย MapSource มาแล้วครับ มีข้อสงสัยว่า เวลาหาชื่อ waypoint ใน 40 เส้นทาง เราพิมพ์ชื่อเข้าไปเลย โดยไม่ต้องรู้ว่ามันอยู่ในกลุ่ม 01,02 ได้ไหมครับ เพราะเท่าที่ลองใช้หาชื่อ โปรแกรมจะไปหาชื่อจากตัวอักษรแรกของคำเสมอ มีวิธีหาที่ตรงกับบางส่วนของชื่อ โดยไม่ต้องเริ่มจากอักษรตัวแรกได้ไหมครับ

ตอบ ..........
ไม่ทราบใช้เครื่องรุ่นไหนอยู่หรือครับ

ถ้าเป็นรุ่นมือถือ รวมทั้ง Quest, GPS 10, iQue M5 ก็สามารถค้นหาชื่อ Waypoint แบบ By Name (เรียงอักษรจากตัวแรกทางซ้ายสุดไปทางขวา ในกรณี TAT-40 นี้ก็ต้องเริ่มจากตัวเลข) และแบบ By Nearest ได้

ถ้าเป็นรุ่น iQue M3, M4, StreetPilot c320, nuvi ก็สามารถค้นหาชื่อ Waypoint ด้วยคำประสม (Wildcard) จากใกล้ไปไกลได้ดังภาพซ้ายมือซึ่งค้นหา Waypoint ด้วยคำว่า wat

ในกรณีที่เป็นการค้นหา POIs ... ทุกรุ่นสามารถค้นหาแบบ Wildcard ได้ครับ ............ Wang


From : yoye [ 8 ก.ค. 49 - 09:51:18 น. ]

ความเห็นที่ 32

กำลังจ้องๆ 60cx / 60csx อยู่ครับ แต่ที่ไปลองหานั้นหาจาก mapsource ใน pc ครับ
1. แล้วหาแบบ by nearest ใน pc เราระบุเพิ่มให้หาเฉพาะที่มีคำว่า wat เหมือนใน nuvi ได้ไหมครับ
2. nuvi แทรกจุด via ได้จุดเดียวหรือครับ แล้วถ้าต้องการแวะหลายจุดก็ต้องค่อยๆ ทำ route ใหม่ต่อไปเป็นช่วงๆ หรือมีวิธีอื่นที่สะดวกกว่านี้ครับ

ขอบคุณครับ

ตอบ ...........

 1. บน MapSource การค้นหาแบบ Wildcard สามารถทำกับ POIs ได้ แต่ไม่สามารถทำกับ Waypoints

 2. ต้องทำ Auto Routing เป็นช่วงๆครับสำหรับเส้นทางที่มีจุดแวะมากกว่าหนึ่งจุด
.......... Wang

From : yoye [ 8 ก.ค. 49 - 22:25:46 น. ]

ความเห็นที่ 33
รบกวนถามวิธีหา POIs แบบ Wildcard บนMapSource ทำได้โดยวิธีใดครับ ที่ผมเคยใช้โดย กดที่ menu "find place" จากนั้นที่ tab "feature" ใส่คำที่จะหา โปรแกรมจะไปหาตั้งแต่ตัวแรก แล้วแบบ wildcard ต้องใช้เมนูไหนครับ

ขอบคุณครับ
From : yoye [ 9 ก.ค. 49 - 06:08:41 น. ]


ความเห็นที่ 34
พอดีพึงไปเจอคู่มือใช้หา pois ของ อ.หวัง พอจะได้ idea เดี๋ยวไปลองดูก่อนครับ สงสัยแล้วจะมากวนใหม่

ขอบคุณครับ
From : yoye [ 9 ก.ค. 49 - 06:32:38 น. ]


ความเห็นที่ 35
ผม download 40 เส้นทางฯ มาแล้วครับ แต่เนื่องจากไม่มี Mapsource จึงพยายามที่จะ exportให้เป็น .gpx ด้วยโปรแกรม GPS Mapedit แต่ทุกครั้งที่ export โดย cgpsmapper.exe ก็จะมี error ทุกครั้ง ทำให้ไม่สามารถใช้ POI loader ส่งเข้าไปในเครื่องได้
พอจะเดาได้มั้ยครับว่าผมทำอะไรผิดไปบ้าง (เนื่องจากเป็นมือใหม่จริง ๆ ยังสับสนอยู่หลายอย่าง) อยากขอความกรุณา อ.หวัง หรือ ท่านผู้รู้ช่วยตอบด้วยครับ
From : kpapzi [ 29 ส.ค. 49 - 13:15:03 น. ]

ความเห็นที่ 36
update จาก คห 35
ผมไปหา mapsource มาแล้วครับ
ตอนนี้ ทำได้แล้วครับ
From : kpapzi [ 31 ส.ค. 49 - 17:47:42 น. ]

ความเห็นที่ 37

เรียนถามอ.หวัง ผมใช้Quest และdownload40เส้นทางปรากฎว่าMAP Source INFO Thailand map6.5 ผมหายมี world mapมาแทน ในแผนที่มีแต่40เส้นทาง ผมจะทำยังไงดี

ตอบ .......... เข้าใจว่าได้ติ๊กเครื่องหมายถูกหน้า Map ในคำสั่งโหลด ทำให้แผนที่จาก World Map เข้าไปแทนที่แผนที่ Thailand City Select … สำหรับ Quest มีวิธีเดียวที่จะได้แผนที่ Thailand City Select กลับคืนมาก็คือ นำเครื่องไป Reload แผนที่ที่ ESRI สาทร 02-266-9948 ค่าใช้จ่าย 300 บาทครับ ............ Wang

From : เด็กโง่ [ 7 ก.ย. 49 - 15:04:51 น. ]

ความเห็นที่ 39

เรียน อ.หวังครับ

จะแปลงไฟล์ .gdb เป็นไฟล์ .gpi ได้อย่างไร เนื่องจากผมไม่มี mapsource ผมจึงใช้วิธีนำไฟล์ Thailand Speed Alert 04.gpi ไปวางใน garmin/poi แทน ปรากฎว่าเห็นใน Custom POI แต่ไฟล์ของ All Waypoints - TAT40 (Thai).gdb เป็นไฟล์นามสกุล .gdb ใส่เข้าไปมันอ่านไม่ได้ครับ

ขอบคุณครับ

ตอบ ............ ไม่ได้บอกว่าใช้เครื่องรับรุ่นใด คำตอบแบบครอบจักรวาลอยู่ในความเห็นที่ 40 ข้างล่างนะครับ ........... Wang

From : กัส [ 1 ต.ค. 49 - 10:13:13 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 40 [ 1 ต.ค. 49 - 12:18:16 น. ]

web moderator

.
 TAT40 ในรูปแบบ Custom POIs 
ติดตั้งด้วยการก็อปไฟล์ ไม่จำเป็นต้องมี MapSource หรือซอฟแวร์อื่นใด


TAT40 Thai.gpi แสดงบน nuvi 310 Thai-OS

วิธีการติดตั้ง
 1. Download :
  • TAT40 v 01 (GPI Format) ... หากติดตั้งไฟล์นี้ไปแล้ว ให้ลบออกไป
  • TAT40 v 02 (GPI Format) ... ข้อมูลที่ได้รับการเปลี่ยนแปลงอยู่ในความเห็นที่ 82

 2. แตก Zip ไฟล์ในข้อ 1 จะได้ TAT40 Thai XX.gpi และ TAT40 English XX.gpi
  เครื่องรับที่ใช้ OS อังกฤษ ให้ใช้ TAT40 English.gpi
  เครื่องรับที่ใช้ OS ไทย จะเลือกใช้ไฟล์ใดไฟล์หนึ่งก็ได้เนื่องจาก OS ไทย สนับสนุนทั้งสองภาษา

 3. การติดตั้งก็เพียงก๊อปไฟล์เท่านั้น

  • สำหรับ GPSmap 60 Cx/CSx ให้ต่อเชื่อมเครื่องกับคอมพ์โดยใช้ Interface แบบ USB Mass Storage แล้วก็อปไฟล์ในข้อ 2 เข้าสู่ microSD\Garmin\Poi ... ถ้ายังไม่มีซับโฟลเดอร์ Poi ให้สร้างขึ้นมาใหม่

  • สำหรับ zumo ให้ต่อเชื่อมเครื่องกับคอมพ์แล้วก็อปไฟล์ในข้อ 2 เข้าสู่ Garmin Drive:\Garmin\Poi … ถ้ายังไม่มีซับโฟลเดอร์ Poi ให้สร้างขึ้นมาใหม่

  • สำหรับ nuvi ให้ต่อเชื่อมเครื่องกับคอมพ์แล้วก็อปไฟล์ในข้อ 2 เข้าสู่ nuvi Drive:\Garmin\Poi … ถ้ายังไม่มีซับโฟลเดอร์ Poi ให้สร้างขึ้นมาใหม่

  • สำหรับ iQue M3/M4 ให้ใช้ Card Reader ก็อปไฟล์ในข้อ 2 เข้าสู่ SD Card\Garmin\Poi … ถ้ายังไม่มีซับโฟลเดอร์ Poi ให้สร้างขึ้นมาใหม่ ... การเสียบ SD Card เข้าสู่เครื่องจะเป็นการกระตุ้นให้ Que เห็น Custom POIs ใหม่

   หากใช้ Active Sync ก๊อปไฟล์ในข้อ 2 เข้าสู่ SD Card\Garmin\Poi ที่เสียบอยู่กับ M3/M4 ... การกระตุ้นก็เพียงปลด SD Card ออกจากเครื่องแล้วเสียบใหม่

   หากขี้เกียจจำวิธีการกระตุ้น ให้ก็อปไฟล์ลงใน SD Card\Garmin\Poi ด้วยวิธีใดก็ได้ แล้ว Soft Reset

  • สำหรับ Mobile XT ให้ใช้วิธีเดียวกับ M3/M4 ... ส่วนการกระตุ้นนั้นก็อาจแตกต่างกันไป พอดีผมไม่ได้ติดตั้ง Mobile XT จึงไม่รู้จะไปกระตุ้นกับอะไร


 4. แล้ว TAT40 ก็จะปรากฏในเครื่องรับของเราในรูปแบบ Custom POIs พร้อมที่จะถูกเรียกใช้ในการนำทาง

สำหรับ Custom POIs ของ "มหกรรมพืชสวนโลก ฯ" ในรูปทางซ้ายมือ โหลดได้จาก Garmin nuvi 310 Review (ตอนที่ 1) ความเห็นที่ 238 นะครับ


From : Wang    [ 1 ต.ค. 49 - 12:18:16 น. ]

ความเห็นที่ 41
ขอบคุณอ.หวังที่ตอบความเห็นที่ 39 ครับ
From : กัส [ 1 ต.ค. 49 - 19:32:27 น. ]

ความเห็นที่ 42

มี track หาดใหญ่-นาทวี-เขาน้ำค้าง-สะเดา-คลองแงะ มาฝาก... ประกอบลำดับที่ 38 ใน 40 เส้นทางนะครับ

ตอบ ......... ขอบคุณหลายครับ ............ Wang

From : TigerSmile [ 12 พ.ย. 49 - 23:26:09 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 43 [ 16 พ.ย. 49 - 19:44:49 น. ]

web moderator

.

เปิดเส้นทางสุขใจไม่ได้ครับ อจ.หวัง ... ตอนแรกผมเปิดเลือก gdb ... ไม่ทราบว่าทำผิดขั้นตอนอะไรครับ

By : nop_ttmcr [ 16 พ.ย. 49 - 17:44:52 น. ]

ตอบ .......... ไฟล์ Waypoints ของ TAT40 อยู่ในฟอร์แมท GDB เวอร์ชั่น 2.0 ซึ่ง MapSource ของคุณ nop ยังไม่สนับสนุนเนื่องจากเก่ากว่า v 6.5 ... ให้อัปเดท MapSource เป็น v 6.11.5 ตัวปัจจุบันเสียเลยนะครับ .......... Wang

From : Wang    [ 16 พ.ย. 49 - 19:44:49 น. ]

ความเห็นที่ 44
-ขอบคุณครับได้แล้วครับสุขใจจริงๆ
From : nop_ttmcr [ 17 พ.ย. 49 - 15:14:33 น. ]

ความเห็นที่ 45
อย่ากได้พิกัดของ "มอหินขาว" ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ในส่วนของอุทยานแห่งชาติภูแลนคา จังหวัดชัยภูมิครับ ถ้ามีพิกัดของสวนหินแยกเป็นกลุ่มๆได้จะดีมากครับ ใน TCS ล่าสุดจะมีชื่อ "Mo Hin Khao" เหมือนกันแต่อันนั้นเป็นร้านอาหารและดูตำแหน่งแล้วไม่น่าจะใช่ครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
From : สุพรรณ น. [ 17 พ.ย. 49 - 17:51:45 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 46 [ 5 ธ.ค. 49 - 22:41:52 น. ]

web moderator

.
ผมได้นำ TAT40 ซึ่งมี 243 รายการ และ Food ซึ่งมี 181 รายการ มาลงใน Nuvi โดยแปลงเป็น .gpx แล้วใช้ POI Loader นำเข้าสู่ Custom POIs แล้ว แต่รายการเข้ามาเพียง File ละ 50 รายการเท่านั้น โดยโปรแกรมจะตัดส่วนที่เกินออกไปเลย ผมจึงต้องแบ่งออกเป็น file .gpx ละ 50 รายการ จึงจะสามารถนำเข้าได้หมด โดยกำหนดเป็น TAT 40 Part 1, Tat 40 Part 2 , ไปเรื่อย ๆ ไฟล์ละ 50 รายการ จึงจะทำได้
อยากถาม อ.หวัง ว่านึ่คือ limitation ของ POI Loader สำหรับ Custom POIs ใช่ไหมครับ ถ้าไม่ใช่ ผมทำผิดตรงไหน จีงไม่สามารถนำเข้า ไฟล์เดียวได้ทั้ง 243 รายการครับ
From : วิทยา [ 5 ธ.ค. 49 - 09:21:57 น. ]

จากเท่าที่ผมลองดูนะครับ คิดว่า เวลาเปิดจาก Custom POIs จะเปิดได้ 50 รายการที่อยู่ใกล้ตำแหน่งปัจจุบันมากที่สุดครับ แต่ถ้าต้องการจะดูสถานที่อื่นๆที่อยู่ไกลออกไปอีก ต้องขอเรียนถาม อ.หวังด้วยนะครับ พอดีสงสัยอยู่เช่นกันครับ
From : md [ 5 ธ.ค. 49 - 11:15:35 น. ]

ลองเลือกค้นหา location อื่นยกตัวอย่าง เช่น ที่เชียงใหม่ โดยเลือก
ค้นหาตำแหน่ง
เลือก -ที่อยู่ใกล้
แล้วเลือก -อีกเมืองหนึ่ง
แล้วลองคีย์ "เชียงใหม่" เลือก เชียงใหม่
จากนั้น ลองเลือก Custom Point เลือก TAT 40 แล้วจะถึงบางอ้อครับ
ดูเหมือนเค้าจะดูได้เป็นโซนไปอะครับ
From : Nomini [ 5 ธ.ค. 49 - 20:13:02 น. ]

ตอบ .......... nuvi จะเปิดรายการ POIs หรือ Custom POIs เรียงใกล้ไปไกลจากตำแหน่งปัจจุบันได้สูงสุด 10 หน้า หน้าละ 5 รายการ หรือรวมทั้งสิ้น 50 รายการ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ารายการที่ไม่เห็นถูกตัดด้วนทิ้งไป ยังอยู่ในเครื่องครบถ้วน แต่ที่ไม่แสดงเพราะอยู่ไกลเกินกว่า 50 รายการแรก หากเราย้ายตำแหน่งปัจจุบันหรือค้นหาใกล้จังหวัดอื่น ก็จะเห็นสถานที่ใน 50 รายการเปลี่ยนไปอย่างที่คุณ Nomini ได้อธิบายไว้


การใช้ TAT40 ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ควรมีหนังสือ "เส้นทางสุขใจ เที่ยวทั่วไทย" ควบคู่ไปด้วยเนื่องจากตัวเลขหน้าชื่อสถานที่ท่องเที่ยวที่เห็นใน TAT40 นั้นสัมพันธ์กับการเรียงลำดับเส้นทางในหนังสือดังภาพ ลองค้นหา TAT40 ด้วยการสะกด 03 สิครับ สถานที่ท่องเที่ยวล้านนาทางเหนือก็จะโผล่ออกมา ........... Wang


From : Wang    [ 5 ธ.ค. 49 - 22:41:52 น. ]

ความเห็นที่ 47

ขอรบกวนพี่ๆ ที่มี mapsource ตัวเต็ม ช่วยส่งให้ผมด้วยนะครับ p22pichet@hotmail.com
ขอบคุณมากครับ

ตอบ .......... เข้าไปที่ ตามหา MapSource ความเห็นที่ 10 หรือ 11 ได้เลยครับ .......... Wang

From : chet [ 7 ธ.ค. 49 - 00:08:44 น. ]

ความเห็นที่ 48

อ. หวัง I3 ใช้วิธีเดียวกันได้หรือไม่ครับ

ตอบ ......... ถ้าจะโหลด TAT40 เข้าสู่ i3 ในรูป Waypoints ละก็ ใช้วิธีเดียวกัน ... i3 สนับสนุน Custom POIs ด้วย แต่ไม่เคยทดสอบ จึงไม่อาจฟันธงได้ว่าใช้วิธีใดนะครับ ก็คงต้องลองผิดลองถูกดูละกัน ............. Wang

From : Nop [ 7 ธ.ค. 49 - 15:27:17 น. ]

ความเห็นที่ 49

ขอบคุณมากๆครับ อ. หวัง เรื่อง โปรแกรม mapsource ที่ให้ไปโหลดมาลองใช้
ผมได้อ่านบทความของ อ. มากมาย เป็นความรู้ที่ดีมากครับ สำหรับเพื่อนๆที่หัดใช้มือใหม่อย่างผม ขอให้ อ.หวัง มีความสุขมากๆ และสุขภาพแข็งแรงนะครับ จะได้อยู่เป็น tutor ให้พวกเราได้นานๆ

ตอบ ............ ยินดีครับ ... ช่วงหลังๆนี้ยอมรับว่าเหนื่อยจริงๆครับ ............ Wang

From : chet [ 8 ธ.ค. 49 - 02:13:18 น. ]

ความเห็นที่ 50
เส้นทางที่ 26 อ่าวมะนาว ตำแหน่งไม่ถูกต้องครับ ที่ถูกต้องควรจะเป็น N11 46.811 E99 47.975 ครับ ถึงก่อนหว้ากอครับ รบกวนแก้ด้วย
From : วชิร [ 11 ม.ค. 50 - 12:36:11 น. ]

ความเห็นที่ 51
คุณวชิร ต้องดูดีๆครับ มี อ่าวมะนาว 2 ที่ มี Ao manour (ไม่แน่ใจว่าสะกดถูกหรือเปล่า) กับ Ao manour gulf ครับ ผมหลงเหมือนกัน อันแรกอยู่ก่อนหว้ากอตรงเขตทหารเรือ อันที่2 อยู่เลยหว้ากอไปครับ
From : Nop [ 12 ม.ค. 50 - 11:34:29 น. ]

ความเห็นที่ 52
น้องส่ง NUVI 350 มาใท่ไรครับห้จาก USA ทำอย่างไรถึงจะใช้ได้ ค่าใช้จ่าย
From : gusji [ 16 ม.ค. 50 - 10:14:02 น. ]

ความเห็นที่ 53
อยากทราบว่าจะไปประจวบฯ ต้องผ่านจังหวัดอะไรบ้าง แล้วมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่ไหนบ้างคะ อยู่โคราชค่ะ
From : เด็กโคราช [ 2 มี.ค. 50 - 13:20:48 น. ]

ความเห็นที่ 54

อยากทราบว่าจะไปประจวบฯ ต้องผ่านจังหวัดอะไรบ้าง แล้วมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่ไหนบ้างคะ อยู่โคราชค่ะ

ตอบ ............. แนะนำให้ซื้อหนังสือเล่มใหญ่ยักษ์ ชื่อ แผนที่ 76 จังหวัด เที่ยวทั่วไทย ของ นายรอบรู้ ราคา 350 บาท ใช้เป็น GPS Companion คู่กับจีพีเอสของเราได้ดี ทำให้เราเห็นภาพแต่ละจังหวัดในมุมกว้าง และจะช่วยให้เราวางจุดหมายบนเครื่องรับด้วยการ Browse Map ได้สะดวกยิ่ง ... ในกรณีที่ยังไม่มีจีพีเอส ก็จะได้ประโยชน์ในการเตรียมการเดินทางเช่นกัน เนื่องจากหนังสือได้กลั่นกรองสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของแต่ละจังหวัด รวมทั้งร้านอาหาร สถานที่พัก แหล่งสินค้าพื้นเมือง ฯลฯ ไว้มากมาย มีขายที่ SE-ED ครับ ............... Wang

From : เด็กโคราช [ 2 มี.ค. 50 - 13:20:48 น. ]

ความเห็นที่ 55
อ.หวังครับ ประเภทรถต่างๆ เช่น รถแท๊กซี่ รถยนต์ รถฉุกเฉิน มอเตอร์ไซค์ ฯลฯ

มันต่างกันยังไงบ้างอะครับ กับตัวเลือกเหล่านั้น
ลองอ่านคู่มือ ก็ไม่เห็นมีบอก

มันมีข้อจำกัดยังไงบ้างครับ ถ้าเราเลือกแต่ละประเภท

From : คิวปิค [ 5 มี.ค. 50 - 22:08:09 น. ]


ความเห็นที่ 56
อ่าว ตายละ... ขอโทษครับ

ผมตั้งผิดห้อง ผิดกระทู้
พอดีตาลายๆ เพราะตามอ่านทุกกระทู้เลย

T-T

ผมตั้งไว้ใหม่แล้วนะครับ ตามที่ควรที่มันจะอยู่
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=115862

ขอโทษอีกครั้งครับผม
From : คิวปิค [ 5 มี.ค. 50 - 22:12:22 น. ]


ความเห็นที่ 57
อยากได้แผนที่เดินรถยนต์ส่วนบุคลเส้นทาง ระยอง-มหาสารคาม
From : ปุ๊ก [ 7 มี.ค. 50 - 12:45:30 น. ]

ความเห็นที่ 58
ขอโทษนะครับใครมีแผนที่ตำบลกะทู้อำเภอกะทู้จังหวัดภุฌก็ตบางที่สามารถมองเห็นถนนสายต่างๆได้พอชัดเจน////ขอบคุณครับ
From : gook [ 18 เม.ย. 50 - 19:15:30 น. ]

ความเห็นที่ 59
พาไปเวียงกุมกามที่เชียงใหม่มา
บอกทางได้มั่วมากๆๆ ต้องหาทางเอง

นำทางไป บ้านเสานักที่ลำปางมาเช่นกัน
หาไม่เจอเลย สุดท้ายก็ไม่ได้เที่ยว
ไปที่อื่นแทน


From : เจ [ 19 เม.ย. 50 - 10:20:59 น. ]


ความเห็นที่ 60
สวัสดีค่ะ ดิฉันหาของให้นายค่ะ ช่วยหน่อยนะค่ะ ท่านอยากจะได้ GPS + Program Map + Tablet ที่ใช้กับ Sharp จอ 7" ค่ะ มีไหมค่ะ? ที่ไหน? ราคาประมาณเท่าไหร่ค่ะ
From : apicsana.toumsarm@philips.com [ 17 พ.ค. 50 - 15:51:52 น. ]

ความเห็นที่ 61
พาไปเวียงกุมกามที่เชียงใหม่มา

ใช่ไปมาเหมือนกัน
งง หลงทางด้วย
From : เจ [ 17 พ.ค. 50 - 20:01:42 น. ]


ความเห็นที่ 62

ผมลง Garmin mobile XT กับ Que2.9 สลับกันใช้โดยการ rename folder garmin ครับ (XT สวยดี แต่ Que ค้นง่ายกว่า) ครั้งแรกลง TAT40 ได้ใน XT แต่จะพอจะลงใน Que2.9 Mapsource หาเจอแต่ Mobile XT ทำไงดีครับ มือใหม่ยังงงครับ หรืออ่านกระทู้มากไป งงงงงง โอ ตี 5 แล้ว .............. ส่งใหม่อีกทีครับ

ตอบ ............. Que ไม่สนับสนุน Custom POIs แต่ Mobile XT สนับสนุน ... ดังนั้น Speed Alert และ TAT40 จึงใช้ได้กับ Mobilet XT และเครื่องรับรุ่นอื่นที่สนับสนุน Custom POIs ครับ .......... Wang

From : ทัด [ 18 พ.ค. 50 - 04:41:13 น. ]

ความเห็นที่ 63
อยากทราบเส้นทางเดินรถ ช่วยแยกให้เป็น 2 สาย โดยมีรถยนต์ 1 คัน และ รถจักรยานยนต์ 1 คัน ดั้งนี้ หลักสี่ อยุธยา สมุทรปราการ บางปะกง โรจนะ บางคอแหลม สาธร ชลบุรี ศรีนครินทร์ นวนคร ม.นักกีฬา ลาดพร้าว บางพลี รบกวนช่วยตอบด้วยนะค่ะพอดีต้องจัดงาน Massenger ในวันจันทร์
From : diary_mon@hotmail.com [ 8 มิ.ย. 50 - 18:10:20 น. ]

ความเห็นที่ 64

เรียน อ.หวัง
ผมได้ลองเปลี่ยนมาใช้ Mobile XT ไทย กับ ipaq 3715 + GPS 10 จึงอยากเปลี่ยน TAT40 เป็นภาษาไทยครับ ได้ copy file TAT40 Thai.gpi มาใส่ไว้ใน folder poi ปรากฎว่า เมื่อเข้า menu Where to?>Extras>TAT40 จะเห็น POIs ต่างๆเป็นภาษาไทย แต่เมื่อเข้าไปในรายการนั้นๆ จะเป็นตัวยึกยือ และเมื่อไปที่ดูใน Map ก็ไม่เป็นตัวภาษาไทย อยากเรียนสอบถามว่าในกรณีนี้ต้องทำอย่างไรครับ
หมายเหตุ: ใน My Locations เมื่อเข้าไป rename รายการต่างๆให้เป็นภาษาไทย เมื่อเข้าไปในแผนที่ก็สามารถแสดง waypoints ต่างๆ เป็นภาษาไทยได้ครับ

ตอบ ............. น่าจะเป็น Bug ของ Mobile XT ไทยแล้วละครับเพราะปัญหาดังกล่าวไม่เกิดกับ nuvi ไทย ... เข้าใจว่าทางโปรแกรมเมอร์ลืมทดสอบกับ Custom POIs ภาษาไทยหนะครับ ............ Wang

From : eak_k [ 22 มิ.ย. 50 - 11:15:18 น. ]

ความเห็นที่ 65
ถ้าจะมีไว้ใช้สำหรับคอมพิวเตอร์และNokia 6280 จะทำได้ไหมครับ
ขอขอบพระคุณครับ
From : salamander [ 27 ก.ค. 50 - 14:00:44 น. ]

ความเห็นที่ 66

"จะเห็น POIs ต่างๆเป็นภาษาไทย แต่เมื่อเข้าไปในรายการนั้นๆ จะเป็นตัวยึกยือ และเมื่อไปที่ดูใน Map ก็ไม่เป็นตัวภาษาไทย อยากเรียนสอบถามว่าในกรณีนี้ต้องทำอย่างไรครับ
หมายเหตุ: ใน My Locations เมื่อเข้าไป rename รายการต่างๆให้เป็นภาษาไทย เมื่อเข้าไปในแผนที่ก็สามารถแสดง waypoints ต่างๆ เป็นภาษาไทยได้ครับ"

ไม่ได้เป็นที่ BUG แต่อย่างไร เกิดจาก ตัวโปรแกรมของ Garmin เองที่ใช้ Font ภาษาทั้งในสองลักษณะคือ ทั้งระบบใหม่ที่เรียกว่า UniCode และ ระบบเดิมที่เรียกว่า ASCII การที่เรานำเอา Font ของ Windows อย่าง Tahoma หรือตัวอื่นๆ มาใส่ จะมีแค่ Unicode เพียงอย่างเดียว ในที่ที่มีการเรียกใช้เป็น Unicode จะแสดงภาษาไทยได้ถูกต้อง แต่ถ้าตรงใดที่มีการเรียกใช้ ASCII จะไม่สามารถได้ถูกต้อง

การแก้ไขทำได้โดยการหา Font ที่มีทั้ง Unicode และ ASCII มาใส่แทน อย่างเช่นอันนี้ http://www.smart-mobile.com/uploader/files/62/Files/Font%20Thai%20for%20Symbian.rar ลองเอาไปใส่ใน /Garmin/font ใน SD ดูแล้ว Rename แทนตัวเดิมที่เป็น thai.ttf แล้วลองดูใหม่ครับ

ตอบ ........... ขอบคุณครับ ........... Wang

From : RUTch [ 27 ก.ค. 50 - 15:09:04 น. ]


ความเห็นที่ 67

ปัจจุบัน ถ.ลาดปลาเค้าได้ตัดเป็นทางแยก (มีสัญญาณไฟจราจร แต่ไม่เปิดใช้สัญญาณไฟนี้นานแล้วครับ ไม่รู้ว่ามีปัญหาอะไร) เชื่อมต่อตรงกับ ถ.ผลาสินธุ์ ไปออกยังเชิงสะพานบางบัว (ใกล้ๆ ม.ศรีปทุม) แต่แผนที่ของ Nuvi 200 ซึ่งกล่าวว่าใหม่สุดๆ กลับไม่มีทางแยกดังกล่าว ยังคงเป็นซอยเดิมๆที่มีมาก่อนที่จะตัดถนนทะลุเชื่อมกัน ขอถาม "อ.หวัง" ครับ ว่า Users สามารถเพิ่มจุดเชื่อมลักษณะนี้เองได้หรือไม่? ถ้าได้ใช้ Software อะไรเพื่อแก้ปัญหาเบื้องต้นครับ และอีกปัญหาหนึ่งก็คือ ชื่อถนนที่ไม่มีในแผนที่แต่มีบนถนนจริง สามารถเพิ่มเองได้หรือไม่/อย่างไร? ครับ ขอแสดงความนันถือ

ตอบ ........... เราไม่สามารถเข้าไปแก้ไขข้อมูลใดๆในแผนที่ได้ ต้องรอการอัปเดทจาก ESRI ครับ ............ Wang

From : TA [ 31 ส.ค. 50 - 09:19:17 น. ]

ความเห็นที่ 68
คห.66
ขอบคุณที่แบ่งปันความรู้ครับ

ยืนยันว่าใช้ฟอนท์ตามที่แนะนำแล้วแก้ปัญหาได้ครับ
From : นภัส [ 31 ส.ค. 50 - 12:36:59 น. ]


ความเห็นที่ 73
จากกระทู้ http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=179267 คุณ beeline แนะนำวิธีการปรับแต่งฟอนต์ ผมลองทำตามดูแล้วใช้งานได้ดีเช่นกัน ได้ฟอนต์ Tahoma แบบโมเอง ถูกใจกว่า
From : seney [ 29 ก.ย. 50 - 11:16:19 น. ]

ความเห็นที่ 74

สำหรับ Nuvi 200 การติดตั้ง TOT40 Thai.gpi โดยการ copy ไฟล์เข้าไปไว้ใน Garmin Drive:\Garmin\Poi เปิดดูข้อมูลได้ดังภาพครับ..
From : keng [ 30 ก.ย. 50 - 14:50:45 น. ]

ความเห็นที่ 75

แล้วจะปรากฏภาพนี้ครับ จิ้มไปต่อเลยครับ..
From : keng [ 30 ก.ย. 50 - 14:53:45 น. ]

ความเห็นที่ 76

แล้วจึงจะเข้าถึงข้อมูลของ TOT40 ครับ
From : kengpro [ 30 ก.ย. 50 - 15:08:30 น. ]

ความเห็นที่ 77

และสำหรับ Nuvi 200 ที่อัดไฟล์ TOT40.gdb เข้าเครื่องโดยผ่านการใช้โปรแกรม MapSource เราสามารถเรียกการใช้งานดังภาพครับ จิ้ม "ค้นหาตำแหน่ง" แล้วจิ้ม "ที่ใช้ประจำ" ก็จะปรากฏข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวครับ
From : keng [ 30 ก.ย. 50 - 15:26:05 น. ]

ความเห็นที่ 78
จากคห.ที่ 64 และ 66 เกี่ยวกับการใช้ TAT 40 ภาษาไทย เมื่อได้ update Mobile XT ไทยเป็น ver 4.10.20 ก็สามารถแสดงภาษาไทยก็สมบูรณ์ครับ โดยยังคงใช้ font tahoma เหมือนเดิม สรุปน่าจะเป็น bug ของ Mobile XT ไทยใน ver.อันแรกครับ
From : eak_k [ 1 ต.ค. 50 - 08:34:30 น. ]

ความเห็นที่ 79

เรียน อ.หวัง
พิกัดถำ้หุบป่าตาดผิดนะครับ ผิดทั้งใน TAT 40 และใน TCN 7.0 พิกัดที่อ้างว่าเป็น ถ้ำหุบป่าตาดนั้น สถานที่จริงจริง จะเป็น วัดถ้ำรัตนคีรี ผมหน้าแตกเละเลย เพราะไม่เชื่อคนท้องถิ่น สถานที่จริงอยู่ห่างไปหลายกิโล ตามรูป (ต้องยอมเชื่อคนท้องถิ่น ...โดนถากถางน่าดูเลย....) พิกัดที่ มาร์ก ณ หน่วยบริการนักท่องเที่ยวที่นี่ คือ
N 15 22.638
E 99 37.868
ขอแจ้ง อ.หวังในกระทู้นี้ เพราะคิดว่า คงจะแก้ไข ใน TAT 40 ได้เร็วกว่า ใน TCN 7.0 แล้วผมจะแจ้งทางโน้นอีกที

ป.ล. ไปเที่ยวนี้หน้าแตกแต่คุ้มค่าครับ ไปเจอช่างตีมีดอุทัย เอามีดเหน็บที่ตีจากเหล็กแหนบด้วยฝีมือชั้นเยี่ยม มาขายที่นี่พอดี ผมหามานาน....
From : นภัส [ 8 ต.ค. 50 - 15:10:48 น. ]


ความเห็นที่ 80

เสริมต่อจาก คห.79 นะครับ ให้เห็นว่าสถานที่จริงนั้นห่างออกไปตามถนนมากแค่ใหน

From : นภัส [ 9 ต.ค. 50 - 08:24:11 น. ]

ความเห็นที่ 81
เรียนคุณนภัส

ขอบคุณที่ชี้แจงตำแหน่งที่ถูกต้องให้ทราบครับ จะส่งให้ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายสำรวจต่อไปครับ
From : ESRI [ 9 ต.ค. 50 - 10:11:11 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 82 [ 10 ต.ค. 50 - 19:07:11 น. ]

web moderator


 • Download : TAT40 v 02 ... เมื่อ Unzip แล้ว จะได้ -

  1. TAT40 Thai 02.gdb
  2. TAT40 Thai 02.gpi
  3. TAT40 English 02.gdb
  4. TAT40 English 02.gpi

  สิ่งที่เปลี่ยนแปลงในเวอร์ชั่น 02

  • เพิ่ม "04 ล่องแก่งลำน้ำว้า (04 Nam Wa Rafting)" จากพิกัดของคุณ uncle choo ในความเห็นที่ 17 ... แล้วลบ “04 ??? ล่องแก่งน้ำว้า หาไม่เจอ (04 Not Found)” ออกไป

  • แก้ไขตำแหน่งของ "12 ถ้ำหุบป่าตาด (12 Hup Pa Tat Cave)" ไปยังพิกัดของคุณ นภัส ในความเห็นที่ 79

  จำนวนจุดที่น่าสนใจทั้งสิ้น 243 จุดเท่าเดิม


 • การติดตั้ง

  • เครื่องรับที่สนับสนุน Custom POIs เช่น zumo, nuvi, GPSmap 60Cx/CSx, iQue M3/M4, Mobile XT ให้ใช้ไฟล์นามสกุล GPI ตามภาษาที่เครื่องสนับสนุน ... วิธีการติดตั้งอยู่ในความเห็นที่ 40
   nuvi 200 ให้ใช้ไฟล์ TAT40 English 02.gpi ไปก่อน เนื่องจาก POILoader 2.4.2 ตัวปัจจุบัน ยังไม่สนับสนุนฟอนท์ไทยในรุ่นนี้

  • เครื่องรับที่ไม่สนับสนุน Custom POIs ให้ใช้วิธีการติดตั้งในรูปแบบ Waypoints ในความเห็นที่ 1 นะครับ

From : Wang    [ 10 ต.ค. 50 - 19:07:11 น. ]

ความเห็นที่ 83
ขอบคุณครับ
From : keng [ 10 ต.ค. 50 - 23:19:51 น. ]

ความเห็นที่ 84

ขอบคุณครับ

From : ยินดี [ 11 ต.ค. 50 - 02:09:34 น. ]

ความเห็นที่ 85

อ.หวังครับ ไฟล์ .gdb เฉพาะคราวนี้ผมเปิดไม่ได้ครับ ขึ้น error message ดังรูปครับ
From : seney [ 11 ต.ค. 50 - 21:23:20 น. ]

ความเห็นที่ 86

แหะ แหะ ผมไป download Mapsource เวอร์ชั่น 6.13.2 มาลงแทน 6.11.3 ก็เปิดได้แล้วครับ

ตอบ ............ ครับ … GDB สำหรับ TAT40 v 02 ครั้งนี้อยู่ในฟอร์แมท GDB เวอร์ชั่น 3 ซึ่งจะเปิดได้ด้วย MapSource ตั้งแต่ 6.12.2 เป็นต้นไปครับ ............. Wang

From : seney [ 11 ต.ค. 50 - 21:36:10 น. ]

ความเห็นที่ 87

ขอความรู้ด้วยครับ คือผมใช้ NV200 เป็นเครื่องแรก ผมได้ลองเอา TAT40 V02 กับ Speed Alert 17 ไปไว้ในโฟลเดอร์ POI ใน NV200 ทีนี้พอลองเปิดเครื่อง NV200 แล้วเข้าไปดูใน POI ปรากฏว่า ของ TAT40 มีแต่เลขหัวข้อ แล้วก้อเป็นเลข กม กับทิศแสดงในหน้าจอ แต่ไม่มีชื่อสถานที่แสดงในจอ เหมือนกับความเห็นที่ 77 ครับไม่ทราบว่าเป็นเพราะเหตุใด ขอความกรุณาผู้รู้ให้ความกระจ่างด้วยครับ ขอบพระคุณมากครับ

ตอบ ............ มีเขียน "ความกระจ่าง" ไว้เหน่งๆในความเห็นที่ 82 ตรงหัวข้อ “การติดตั้ง” แล้วนี่ครับ ... หากต้องการติดตั้ง TAT40 ภาษาไทย ต้องใช้เวอร์ชั่นเก่าซึ่งมีรายละเอียดใน nuvi 200 Review ความเห็นที่ 408 ครับ ............ Wang

From : MU-CRV [ 12 ต.ค. 50 - 10:16:21 น. ]

ความเห็นที่ 88
ขอบพระคุณที่ให้ความกระจ่างครับ
From : MU-CRV [ 12 ต.ค. 50 - 11:17:02 น. ]

ความเห็นที่ 89

เพิ่งใช้ NUVI 200 ได้ไม่ถึงเดือน ลง TAT40 พบตำแหน่ง บ้านเสานัก ลำปาง ผิดที่ ที่จริงก็ไม่ไกลมากนักแต่เส้นทางซับซ้อนมาก หลงแน่ๆ ถ้าไม่ถามชาวบ้านหาไม่เจอแน่ ป้ายบอกเส้นทางก็ไม่มี ผมเลยเอา พิกัดใหม่มาให้เผื่อใครผ่านมาจะมาเที่ยว รับลองไม่หลงแน่ พิกัดที่ถูกคือ
N 18-17.668
E 099-30.084
แล้วเวลาจะกลับก็ต้องตั้งตำแหน่งการเดินทางใหม่ทันที ให้ไกลจากเมืองลำปางออกไป เช่น ลำพูน หรือ ตาก ไม่งั้นออกไม่ถูกแน่ ถ้าไม่ถามชาวบ้าน ท่ามะโอ คือเขาวงกต ของเมืองลำปาง

ตอบ .......... ขอบคุณครับ ............. Wang

From : Obb [ 17 ต.ค. 50 - 21:30:36 น. ]

ความเห็นที่ 90

เรียน อ.Wang ครับ..
วันนี้เดินทางกลับจากอีสาน แวะเข้าไปเที่ยว อ.มวกเหล็ก ครับ..
ตอนนี้ใกล้จะเข้าฤดูปลูกต้นทานตะวันแล้วครับ อีกไม่นานแถวนี้คงจะสะพรั่งไปด้วย
ทุ่งดอกทานตะวันครับ.. ( ตอนนี้เค้ายังไม่ได้เริ่มปลูกกันเลยครับ..ฝนเยอะไปหน่อย )
ผมขับผ่านอุโมงต้นไม้ครับ.. เลยเก็บเอาพิกัดมาฝากครับผม..
N 14 44.936'
E 101 08.351'
อุโมงต้นไม้นี้อยู่บนถนนทางหลวงหมายเลข 2089 ครับ.. ยังไงถ้าจะไปเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์
ก็คงจะต้องขับรถผ่านอุโมงต้นไม้นี้อยู่แล้วครับ.. เรียน อ.Wang พิจารณาครับ ว่าเหมาะที่จะเพิ่มเป็นจุดท่องเที่ยวด้วยหรือไม่ครับ.. ขอบคุณครับFrom : keng [ 21 ต.ค. 50 - 19:14:37 น. ]


ความเห็นที่ 91

เพิ่มเติมอีกจุดครับ
อ.Wang ครับ.. ยังมีจุดท่องเที่ยวอีกที่ครับ เห็นคนแวะกันพอสมควรครับ.. ของเค้าชื่อว่า
มวกเหล็ก เอทีวี. เพ้นบอล ครับ.. พิกัด ดังนี้ครับ
N 14 44.589'
E 101 09.191'

ตอบ .............

ขอบคุณครับ ... ถ้าผมผ่านไปแถววังม่วง ก็ไม่ลืมที่จะแวะลงไปควบออฟโรดกับลูกที่ "มวกเหล็ก ATV" พอท้องไส้ขย้อนได้ที่แล้ว ก็เลยไปกินสเต้กเนื้อนกกระจอกเทศที่ "ไร่ปภัสรา" แน่นอนครับ ระหว่างทางก็ได้ลอดอุโมงค์ต้นไม้ด้วย

หมดหน้าฝนแล้ว อาศัยอากาศเย็นๆในช่วง "ต้นหนาว" นี้ "คิ๊กออฟ" พาครอบครัวเที่ยวเลยนะครับ สำหรับเพื่อนๆที่สนใจเส้นทางนี้ ทั้งสามจุดดังกล่าว รวมทั้งจุดอื่นที่น่าสนใจอีกมากมาย เป็น POIs อยู่พร้อมในแผนที่ Thailand City Navigator 7 แล้วในนาม -
 • สนามมินิออฟโร้ดมวกเหล็กเอทีวี (Mini Offroad Muak Lek Atv Racing Car) ... อยู่ในหมวด Attractions > Arena/Track ... ภาพซ้ายเป็นชื่อเก่าสมัย Thailand City Select 6.5
 • ไร่ปภัสรา (Rai Paphasara) ... อยู่ในหมวด Attractions > Landmark
 • อุโมงค์ต้นไม้ (Tree Tunnel) ... อยู่ในหมวด Attractions > Landmark
หากจะทำให้การค้นหารวดเร็วมีประสิทธิภาพขึ้น ให้ค้นหาใกล้ ตำบล แสลงพัน (Salaeng Phan) อำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี ... รายละเอียดเพิ่มเติมอยู่ในความเห็นที่ 18 ข้างบน รวมทั้ง ภาค 39 คห 64~67 นะครับ

From : keng [ 21 ต.ค. 50 - 19:30:47 น. ]

ความเห็นที่ 92

เรียน อ.Wang
ต้องขอโทษด้วยครับ.. ผมไม่ได้อ่านความเห็นที่ 18 น่ะครับ..เลยโพสท์เข้ามาซ้ำครับ..

ตอบ ............ ไม่มีปัญหาครับ ... เส้นทางนี้ไปเช้าเย็นกลับก็ไหว หรือจะเลยไปค้างสักคืนสองคืนที่เข้าใหญ่ก็ได้ ... เจอตรงไหนน่าเที่ยวก็โพสท์เข้ามาได้เลย ไม่ต้องกลัวซ้ำหรอกครับ หากมีข้อมูลเก่าๆอยู่ ผมก็จะได้ช่วยโปรโมทอีกแรงครับ .............. Wang

From : keng [ 21 ต.ค. 50 - 21:45:01 น. ]

ความเห็นที่ 93

TAT 40 มีรายการของร้านอาหาร ไหมครับ ผมหาไม่เจอเลย ถ้ามีจะมีวิธีเข้าไปดูได้อย่างไร อาจารย์หวังช่วยแนะนำด้วยครับ ผมเจอแต่สถานที่ท่องเที่ยวเท่านั้น ผมใช้ NUVI 200ครับ ขอบคุณครับ

ตอบ ......... TAT40 มีแต่สถานที่ท่องเที่ยวตามที่แนะนำในหนังสือ "40 เส้นทางสุขใจ" ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเท่านั้นครับ ... ถ้าไปถึงที่แล้ว ก็สอบถามชื่อร้านอาหารยอดนิยมจากคนท้องถิ่นหรือรีเซ็พชั่นโรงแรมแล้วเปิดเครื่องค้นหาก็ได้ครับ .............. Wang

From : Obb ลำปาง [ 22 ต.ค. 50 - 01:05:33 น. ]

ความเห็นที่ 95

I've already cheked with TTT, but this book is no longer published, and there aren't any left at TTT. How could I get one, then?

Reply : I visit TTT Ratchadamnoen frequently and haven't seen the book for almost a year now. Bangchak and Honda Cars used to handout the books to their customers too but I think they don't have any left either. Wish you luck. ................ Wang

From : Khan [ 29 ต.ค. 50 - 10:54:45 น. ]

ความเห็นที่ 96

ตอนนี้จะหาหนังสือคู่มือ “เส้นทางสุขใจเที่ยวไทย” ได้ที่ไหนบ้างครับ
หรือเป็นไฟล์ pdf ก็ได้
เพราะเวลาวางแผนไปเที่ยว ไม่รู้จะไปที่ไหนดี ไม่มีหนังสือให้ดูข้อมูลเบื้องต้นเลยเลือกไม่ถูกน่ะครับ

ตอบ ........... คงหายากเต็มทีแล้วละครับ คงต้องลองขอจากเพื่อนสมาชิกที่ตุนไว้หลายเล่ม ผมก็เคยตุนไว้แต่ก็ได้แจกเพื่อนสมาชิกที่มาแวะบ้านจนเหลือเล่มเดียวไว้ใช้เองครับ ............ Wang

From : mtae [ 12 พ.ย. 50 - 01:23:39 น. ]

ความเห็นที่ 97

ผมเพิ่งซื้อเครื่อง nuvi 200 ภาษาไทยมาครับ
แล้วก็ลองลง custom pois tat40 แบบภาษาไทยดู
ผลออกมาคือมันไม่แสดงผลภาษาไทยเลยครับ มีแต่ตัวเลขนำหน้า
แต่พอลองลง tat40 ภาษาอังกฤษดูก็ใช้ได้ปกติ ไม่รู้ว่าจะแก้ไขยังไงครับอ. wang

ตอบ ............... อ่านความเห็นที่ 87 เลยครับ ............ Wang

From : yoyo [ 25 พ.ย. 50 - 23:17:59 น. ]


กระดาน GPS ปิดปรับปรุงระบบ ขอปิดการโพสชั่วคราวครับ