00001
Wang คุยเฟื่องเรื่อง GPS .. ภาค 60

web moderator

.

สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส

Garmin iQue M3 Review (ตอนที่ 1), Garmin iQue M3 Review (ตอนที่ 2)
Garmin iQue 3600 (Thai Edition) Review
Garmin GPS 10 : FAQs & Support
Garmin StreetPilot c320 Review
Garmin iQue 3600a for Sky Pilot
Garmin GPS 60 & GPSmap 60 Review
Garmin iQue M5 Review
Garmin GPS10 Review
Garmin Quest Review & Support
Garmin GPSmap 60CS Review, GPSmap 60CS THAI
Garmin cfQue 1620 Review & Support . . Page 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14
Garmin iQue 3600 Tips & Tricks . . Page 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7
Garmin eTrex Vista C Preview

40 เส้นทางสุขใจเที่ยวทั่วไทย
Thailand City Select Episode 3
Thailand City Select v 6.6 Review & Feedback
Thailand City Select v 6.5 Review & Feedback

สำหรับผู้เริ่มสนใจจีพีเอสที่เพิ่งเปิดเข้ามาอ่าน อาจจะรู้สึกว่าเรากำลังคุยกันด้วยภาษาต่างดาว ใช้ศัพท์แสงที่มนุษย์มนาเค้าไม่ใช้กัน เพื่อป้องกันไม่ให้เพื่อนใหม่ๆต้องมึนงงซึ่งอาจนำมาสู่ความท้อแท้ก่อนพ้นปากอ่าวไปเสียก่อน ผมขอแนะนำให้เริ่มอ่านจาก Garmin Quest Review แล้วต่อด้วย Garmin iQue M5 Review เลยนะครับ ทั้งสองรีวิวนี้ จะทำให้ท่านได้เห็นภาพกว้างๆของประโยชน์ที่เราได้รับจากเครื่องรับจีพีเอสอย่างรวดเร็วและกระชับที่สุด จากนั้นหากนึกสนใจในสิ่งที่ลึกกว่าพื้นผิว ให้ไล่อ่านตั้งแต่ภาคหนึ่งลงมาจนถึงปัจจุบันเลยนะครับ โดย Bookmark สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส ไว้เป็นลายแทงในการเข้าสู่ภาคต่างๆ ... แล้วท่านจะทึ่งและหลงไหลในจีพีเอสเหมือนพวกเราครับ

ราคาเครื่องรับจีพีเอส Garmin ทุกรุ่น

ราคารวม VAT แล้วทุกกรณี ... มีผลตั้งแต่วันที่ 6 สิงหาคม 2548

Std. Map = แผนที่ 1:50,000 หรือรู้จักในนาม Thailand Free Data หรือ Whole Thailand
Metro = แผนที่ 1:4,000 & 1:20,000 หรือรู้จักในนาม Thailand City Select ที่ตัด Route Calculation (ไม่มี Auto Routing)
City Select = แผนที่ 1:4,000 & 1:20,000 หรือรู้จักในนาม Thailand City Select พร้อม Route Calculation (มี Auto Routing)
สอบถามเพิ่มเติม ... ESRI 02-266-9948


By : Wang    [ 20 ธ.ค. 48 - 21:59:33 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 1 [ 20 ธ.ค. 48 - 22:12:14 น. ]

web moderator

.


น้ำตกที่ยิ่งใหญ่และอลังการที่สุดในเอเชียอาคเนย์1 ใน 40 เส้นทางจากหนังสือ “สุขใจเที่ยวทั่วไทย” ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเส้นทางทั้ง 40 ถูกแปลงเป็น Route และ Waypoint สำหรับเครื่องรับจีพีเอส Garmin โดยคุณ วิชัย แห่ง ESRI แล้วนะครับ
ชาว Handheld GPS ที่มีแผนที่ Thailand City Select จะได้ประโยชน์เต็มๆจาก Route & Waypoint
ส่วนเครื่องรับที่ไม่สามารถโหลด Route ได้ ก็จะได้ Waypoint เป็นเป้าในการสั่ง Auto RoutingQuest, StreetPilot c320/2610, GPSmap 60C/CS ที่ติดตั้ง OS ไทยแล้ว ก็จะได้ประโยชน์เนื้อๆจาก Waypoint ภาษาไทย
ส่วนเครื่องรับ Garmin รุ่นอื่นที่ยังไม่สนับสนุนแผนที่ภาษาไทย ก็มีไฟล์ Waypoint ภาษาอังกฤษให้ด้วยเช่นกันจะเที่ยวทั่วไทยให้สุขใจ อย่าลืมติดสอยเพื่อนร่วมทางตัวเก่งของเราไปด้วยนะครับ
ดาวน์โหลดเส้นทางท่องเที่ยวทั่วไทยเหล่านี้มาใช้นำทางบน Garmin ตัวโปรดสำหรับเทศกาลวันหยุดของเราได้เลย ...
Route 01-10 (138 KB), Route 11-40 (122 KB)
Waypoints ภาษาไทยและอังกฤษของทั้ง 40 เส้นทาง (18 KB)

อ่าน ท่องเที่ยวทั่วไทยไปกับ 40 เส้นทาง"สุขใจ" สำหรับการติดตั้ง Waypoint เข้าสู่เครื่องรับนะครับ


From : Wang    [ 20 ธ.ค. 48 - 22:12:14 น. ]

ความเห็นที่ 2
ขอบคุณ คุณวิชัยและอ.หวังครับ
From : Chat KLF [ 21 ธ.ค. 48 - 06:44:17 น. ]

ความเห็นที่ 3

Ique3600 สามารถ Load Route ข้างบนได้ไหมครับ

ตอบ .......... ถึงแม้เราจะไม่สามารถใช้ MapSource โหลด Route เข้าสู่ iQue 3200/3600, M3, M5, GPS10 และ cfQue (ตะหงิดๆอยู่แล้วว่าต้องลืมอะไรสักอย่างมาเข้าฉากถ่ายรูป) ได้ ... แต่เราสามารถนำ Waypoint ต่างๆจากไฟล์ GDB ทั้ง 40 รวมทั้งไฟล์ Waypoint รวมมิตร (all route.gdb) จากความเห็นที่ 1 โหลดเข้าสู่เครื่องรับได้ จากนั้นก็สั่ง Auto Routing นำทางได้เลย หากเพิ่มจุด Via ต่างๆ ก็จะได้เส้นทางเหมือนที่ทาง “การท่องเที่ยว” แนะนำเป๊ะ

จริงๆแล้ว Waypoint ของเส้นทางท่องเที่ยวเหล่านี้ มีอยู่พร้อมมูลในรูปของ POI ในฐานข้อมูลของ Thailand City Select อยู่แล้ว ... แต่การที่คุณ วิชัย ได้แยก Waypoint ออกมาเป็นสัดส่วนของแต่ละทริป จะทำให้เร้าค้นหาเป้าหมายในการเดินทางได้ง่ายขึ้น

รีบแวะสำนักงาน ททท หรือ ปั๊มบางจาก เพื่อขอหนังสือ “เส้นทางสุขใจเที่ยวไทย” มาเป็นคู่มือประกอบการเดินทางด้วยนะครับ จะได้อ่านเรื่องราวและภาพประกอบสวยๆของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆของบ้านเรา รวมทั้งรายการแนะนำร้านอาหารและสถานที่พักพร้อมเลขโทรศัพท์อย่างพร้อมมูล ............ Wang


From : เด็กใหม่ซิง ๆ [ 21 ธ.ค. 48 - 10:35:05 น. ]

ความเห็นที่ 4

ผมใช้ ique3600 ต่อที่จุดบุหรี่ในรถ นะครับ ปัญหาคือ
มีรถ 2 คนเลยสลับกันใช้ รถคันแรกจะใช้งานได้ปกติ
แต่รถคันที่ 2 ใช้ได้ได้ซักพัก หน้าจอของ ique ก็จะดับเอง
พยายามสังเกตุแล้วทำอย่างเหมือนกันหมด ไฟจากที่จุดบุหรี่ ก็เข้าทั้งคู่
ทำไม หน้าจอดับ เฉพาะคันที่ 2 ครับ

ตอบ ........... ไม่ทราบว่าเมื่อใช้กับรถคันที่สองนั้น มีการนับถอยหลังเนื่องจาก External Power ถูกตัดขาด (Interrupt) ก่อนจอจะดับหรือไม่ ถ้ามี ก็น่าสงสัยไปที่การจ่ายไฟของเต้าจุดบุหรี่ของรถคันที่สองเนี่ยละครับ ........... Wang

From : เด็กใหม่ซิง ๆ [ 21 ธ.ค. 48 - 10:51:04 น. ]

ความเห็นที่ 5

ยังไม่ค่อยเข้าใจน่ะครับ รบกวนถามอ.หวังว่า...
1. ถ้าผมไปเปิดGoogle Earth แล้วไปจิ้มตำแหน่งที่เราจะไป แล้วเราจะเอาตัวเลขตำแหน่งมาแปลงลงในเครื่อง GPS 2610 อย่างไรครับ
2. ถ้าผมไปซื้อซีดีแผนที่ท่องเที่ยวไทยและกทม. มันจะมีเลขพิกัดเหมือนหรือต่างกับในเครื่องGPS อย่างไรหรือต้องแปลงด้วยโปรแกรมอะไรครับ


ขอบคุณครับ

ตอบ ..........

 1. ลองอ่าน ภาค 58 คห 74 นะครับ คุณ QUEST มีเครื่องมือดีๆสำหรับการนี้
 2. เราไม่สามารถโหลดพิกัดจากแหล่งข้อมูลอื่นเช่นแผนที่อิเลคทรอนิคส์ที่มีขายตามท้องตลาดเข้าสู่เครื่องรับ Garmin ของเราได้ ต้องนำเลขพิกัดจากแหล่งข้อมูลนั้นๆมาป้อนใส่เครื่องรับด้วยมือ ... ก็ขึ้นกับว่าแหล่งข้อมูลนั้นแสดงพิกัดในรูปแบบใด และยังขึ้นกับว่าเครื่องรับของเราสามารถรับป้อนพิกัดด้วยมือในรูปแบบใด

  Handheld GPS ของ Garmin สามารถรับป้อนเลขพิกัดด้วยมือในทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็น ddd.dddd, ddd mm.mmmm, ddd mm ss.ssss หรือ UTM บนทุก Datum ... แต่ PPC GPS สามารถรับป้อนเลขพิกัดด้วยมือในรูป ddd mm.mmmm บน Datum: WGS84 เท่านั้น ... อ่าน ภาค 59 คห 26 เพิ่มเติมนะครับ
………. Wang

From : มือใหม่ [ 21 ธ.ค. 48 - 10:54:43 น. ]

ความเห็นที่ 6

Route และ Waypoint ข้างบนนี้ใช้กับ Garmin GPS V ได้หรือไม่ครับ?
ขอบคุณครับ

ตอบ ....... เราสามารถโหลด Waypoint เข้าสู่เครื่องรับ Garmin ได้ทุกรุ่น

สำหรับเครื่องรับที่มี Thailand City Select (TCS) + Route Calculation (Auto Routing) ก็จะสามารถแสดง Route ที่โหลดเข้าไปบนเส้นถนนได้ตรงกับความเป็นจริง

สำหรับเครื่องรับที่ไม่มี TCS หรือมี TCS แต่ตัด Route Calculation (Auto Routing) ออกไป จะแสดง Route เพียงเส้นตรงโยงจุดเท่านั้นในลักษณะ Off Route Calculation ... โดยมี Waypoint ที่อยู่ระหว่างทาง + Active Route Points (Waypoints ที่ Auto Routing สร้างขึ้นมาสมทบ) เป็นจุด Vias ... กล่าวคือเราจะได้เส้นทางหยาบๆที่ไม่หยักตามความเป็นจริงของถนน ... แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เราก็สามารถใช้ เส้นตรงโยงจุด Vias เหล่านี้ประหนึ่ง Course Line เป็นแนวทางคร่าวๆในการเดินทางจากจุด Via หนึ่งไปยังจุด Via ต่อไปจนถึงจุดหมายได้ .......... Wang


From : วี [ 21 ธ.ค. 48 - 13:32:37 น. ]

ความเห็นที่ 7

รบกวนอ.หวังช่วยอธิบายวิธี

"ภาพข้างบนนี้เป็น dd.dddd Converter ที่เขียนขึ้นมาง่ายๆโดยใช้ Math Function ของ Pocket Excel แล้วเซฟเป็น Template"

ให้เข้าใจหน่อยนะครับ

ตอบ ..........

การเขียนสมการ ให้ใช้ Math Function : INT (Integer) ช่วยในการแยกเลขที่อยู่หน้าและหลังจุดทศนิยมออกจากกัน ... เมื่อเขียนสมการเสร็จก็แปลง Workbook ให้เป็น Template โดยใช้คำสั่ง Tools > File > Save Workbook As ... > ที่ช่อง Type เลือก Pocket Excel Template (*.PXT) ... ไฟล์นี้จะต้องถูกเซฟลงใน My Device\My Documents\Templates เท่านั้นที่จะทำให้ Pocket Excel เห็นเป็น Template ... และเพื่อไม่ให้ Pocket Excel เห็นไฟล์นี้ปะปนกับไฟล์ *.PXL ทั่วไป ให้แก้ Attributes ของไฟล์ *.PXT เป็น Hidden และ Read-only File เสีย

เวลาจะเรียก Template นี้ออกมาใช้งาน ก็เพียงรัน Pocket Excel แล้วจิ้ม Tools > Options > แล้วเลือก Template ที่ต้องการจะเป็นแม่แบบในการเปิด Workbook > OK ... จากนั้นทุกครั้งที่จิ้ม New เราก็จะได้ Workbook ที่ปั๊มมาจาก Template ต้นฉบับที่ต้องการ ......... Wang


From : มือใหม่ [ 21 ธ.ค. 48 - 13:57:09 น. ]


ความเห็นที่ 8

ขอบคุณอ. หวัง ครับ ที่ตอบปัญหา จากความเห็นที่ 3
ขอรายละเอียด อีกนิดนะครับ ว่าทำอย่างไร หลังจาก download file จากความเห้นที่1 แล้ว
เช่น copy ได้ที่ไหนครับ
ขอเพิ่มเติม ความคิดเห็นที่ 4 นะครับ แหล่งจ่ายไฟตลอดไม่ถูกตัดใด ๆ ครับ ไม่มีการนับถอยหลังหรือบอกว่า มีปัญหาถูกตัดจากแหล่งจ่ายครับ
อยู่ ๆ ก็ดับเอง พอเริ่มสังเกตุ แรกๆก็คิดว่าคงเป็นที่ ique ปรากฏว่ารถอีกคนไม่เป็นครับ
ทำให้ผมงงไปเลย แต่ถ้าเอาที่จุดบุหรี่คนที่มีปัญหาไปใช้อย่างอื่น (charge tel) ก๊ปกติดีครับ
มีใครเคยเป็นไหมครับ

ตอบ ........ ใช้ Map Source เปิดไฟล์ GDB ที่โหลดเข้ามาแล้วใช้ปุ่มเครื่องมือ เพื่อโหลด Route & Waypoint เข้าสู่เครื่องรับ .......... Wang

From : เด็กใหม่ซิง ๆ [ 21 ธ.ค. 48 - 18:18:08 น. ]

ความเห็นที่ 9

Prof Wang, please advise how can I load these 40 routes into my SP2610 (Thai) and how can I select the route from the GPS ? Would appreciate step-by-step instruction.

Many thanks

ตอบ .......... พอดีผมไม่เคยทดสอบ 2610 นะครับ จึงไม่แม่น Interface ของรุ่นนี้ ... ถึงแม้ 2610 จะรับ Route ได้ถึง 50 เส้นทาง แต่แนะนำให้โหลดแต่ละเส้นทางเฉพาะกิจที่จะใช้เดินทางท่องเที่ยวดีกว่านะครับ

ก่อนอื่นใดต้องติดตั้ง MapSource บนคอมพ์ จะเป็น MapSource ที่มาในกล่องหรือ MapSource – World Map ที่ร้านค้าแถมให้ก็ได้

หลังจากแตก Zip ไฟล์ทั้งสองที่โหลดจากความเห็นที่ 1 แล้ว ย้ายไฟล์ทั้งหมดมาไว้ในโฟลเดอร์ (อาจตั้ง Folder ใหม่ชื่อ TAT-40 ก็ได้)เดียวกัน ก็จะเห็นไฟล์ทั้งหมดดังภาพข้างล่างนี้ –


หากต้องการเพียงติดตั้ง Waypoint ทั้งหมดของทั้ง 40 เส้นทางลงในเครื่องรับ ใช้ MapSource เปิดไฟล์ all route.gdb จากนั้นต่อสายเชื่อมสัญญาณระหว่างคอมพ์กับเครื่องรับ แล้วใช้ปุ่มคำสั่ง เพื่อโหลด Waypoint ทั้งหมดเข้าสู่เครื่องรับ (หรือที่เมนูบาร์ของ MapSource ... คลิ๊ก Transfer > Send to Device … ) Waypoint เหล่านี้จะถูก Add/Append เข้าไปอยู่ร่วมกับ Waypoint เดิมๆในเครื่องรับของเรา

ถ้าต้องการโหลด Route ... ต้องให้ข้อมูลก่อนว่า ไฟล์ทั้ง 40 นี้ มี Route อยู่ในบางไฟล์เท่านั้น ... วิธีสังเกตก็คือขนาดของไฟล์ อีกทั้งหลังจากใช้ MapSource เปิดไฟล์แล้ว จะเห็น Tab ของ Route ที่ Pane ซ้ายมือของ MapSource มีเลขปรากฏ และเมื่อคลิ๊กที่ Tab นี้ ก็จะเห็นรายการของ Route ที่อยู่ในไฟล์

เปิดไฟล์ Route ที่ต้องการแล้วใช้ปุ่มคำสั่ง เพื่อโหลด Route & Waypoint ทั้งหมดในไฟล์เข้าสู่เครื่องรับ ... Route & Waypoint ใหม่นี้จะถูก Add/Append เข้าอยู่ร่วมกับ Route & Waypoint เดิมในเครื่องรับ

หากต้องการโหลด Route เพิ่มเติม ก็เพียงเปิดไฟล์ที่ต้องการแล้วใช้วิธีตามย่อหน้าข้างบน

อ่านคู่มือการใช้งานของทั้งเครื่องรับและ MapSource เพิ่มเติม สำหรับ Step by Step Instruction นะครับ มิฉะนั้น ผมต้องเขียนแบบครอบจักรวาลเพราะการใช้งานด้านต่างๆเกี่ยวพันกันหมด ……… Wang


From : bangkokian [ 21 ธ.ค. 48 - 22:46:52 น. ]

ความเห็นที่ 10
Many thanks Prof Wang. I'll try.
From : bangkokian [ 22 ธ.ค. 48 - 20:10:28 น. ]

ความเห็นที่ 12

คห.9 จะกลับมาตอบให้นะครับ ขอนึกวิธีก่อนผมไม่ได้จับมานานแล้วอ่ะครับ แต่ก็ยังจะพอจำได้ลางๆครับ

สงสัยปีใหม่นี้คงจะได้ไปสักแห่งแน่ๆเลยครับ

ตอบ ........... หากใครไปเจอหนังสือ “เส้นทางสุขใจเที่ยวไทย” แจกอยู่ที่ใด ให้ส่งข่าวเข้ามาด้วยนะครับ .......... Wang

From : kongi 019859181 [ 23 ธ.ค. 48 - 10:27:15 น. ]


ความเห็นที่ 13
ไม่ทราบว่าตัวแงะของ mapking7 ยังมีมั๊ยครับ...และแผนที่สำหรับเชียงใหม่มีมั๊ยครับ
From : jesadac@gmail.com [ 23 ธ.ค. 48 - 15:03:07 น. ]

ความเห็นที่ 14
ตอบความเห็นที่ 9 ต่อครับ

แนะนำให้เคลียร์เส้นทางที่อยู่ในเครื่องออกก่อนครับ
จากนั้นโหลดเส้นทางทั้ง 40 เข้าเครื่อง แล้วไปที่เมนู Route แล้วเลือก Route list(ถ้าจำไม่ผิดนะครับ ในGarminQueจะเป็นเมนู Saved Routes) เลือก active routeที่ต้องการ เป็นอันเสร็จครับ
From : kongi [ 24 ธ.ค. 48 - 01:07:46 น. ]


ความเห็นที่ 15
อยากรู้ว่า power map กับ แผนที่ประเทศไทยของมันเองดีไหมครับ พอใช้ได้ไหม
From : mr_tony [ 24 ธ.ค. 48 - 09:11:10 น. ]

ความเห็นที่ 16
แผนที่ Powermap ของ Ableits ก็ถือว่าใช้งานได้นะครับ แผนที่ตัวใหม่ก็เพิ่มรายละเอียดเข้าไปเยอะครับ สวยด้วยอ่ะครับ
From : kongi [ 24 ธ.ค. 48 - 10:07:05 น. ]

ความเห็นที่ 17
PowerMap การนำทางยังมีต้องปรับปรุงอีกมากครับ ตัวอย่างเช่น บนทางด่วนจะลง exit ไหน(ลงด่วนพระราม๒ - ไปสมุทรสาครหรือดาวคนอง) หรือจะต้องแยกซ้ายหรือขวา จะไม่บอกล่วงหน้าเลย จะรอดูภาพแผนที่ก็ไกล้จนเปลี่ยนช่องทางไม่ทันแล้ว หากเป็นทางที่ไม่รู้จักมีโอกาสลงผิดสูงมาก บนทางหลวงมันก็มักจะไม่บอกว่าควรจะวิ่งช่องทางไหนตอนจะเข้าทางแยก

แผนที่ใหม่ละเอียดใช้ได้ครับ ในบริเวณ ม.เกษตร กำแพงแสน และดอยอ่างขาง ละเอียดดีกว่าของ ESRI TCS 6.7 อีกครับ
From : บอยGPS [ 24 ธ.ค. 48 - 12:05:30 น. ]


ความเห็นที่ 18
Powermap v7.5 ลองไปมาหลายที่ แผนที่ดีขึ้นมากๆๆ ถนนลูกรังเล็กๆ
แถว ตจว ยังมีเลย แปลกใจมาก
From : ดี [ 24 ธ.ค. 48 - 16:01:21 น. ]

ความเห็นที่ 19
เข้ามาเจอของขวัญเลย ขอบคุณทั้ง อ.หวัง และทาง ESRi ของขวัญชิ้นนี้สุดยอด กลัวอย่างเดียว เพื่อนๆท่านใดเดินทาง ระวัง "ทับเส้น" กัน นะคับ
มีเรื่องรบกวนเพื่อนๆ คือตอนนี้ผมได้ TOM TOM มา ลงในเจ้า iPAQ 2410
1. ปัญหาคือมันไม่สามารถ หาแผนที่เจอผมลงทั้งโปรแกรมและตัวแผนที่ใน SD การ์ดได้เลย เป็นแผนที่ อเมริกา ฯ เป็นเวอร์ชั่น 5.0
2 จากจากที่ใช้ file Explorer + Regis ดูและเอาไฟล์ map ทดสอบ ลองใส่ในโฟล์เดอร์ ทั้งในตัว ทอมทอม เอง ซึ่งเป็นไฟล์ที่โหลดมา... ที่ใช้กับเจ้า ทอมๆ Eg. California-Map มันจะมีไฟล์
เป็น .MID , .DAT , .PNG ซึ่งผมสั่งรันมันจะ โชว์ >>> No Map found.
3 เลยทดสอบโดยยังไม่ใช้ยาแก้ มันจะรันปกติ จะต่อ GPRS เพื่อสั่งโหลด แผนที่ ซึ่งน่าอิจฉา ทางยุโรป อเมริกา ออสเตรเลีย ฯ จริงๆ ในส่วนนี้ ก็เลยยังไม่ทดสอบต่อ มึนๆเรื่องย้ายไฟล์
เลยไปค้นเจอกระทู้เก่า อยากรบกวนคุณ เอ และเพื่อนท่านใดที่เคย run เจ้า tomtom ได้ด้วยคับ

ในคุยเฟื่อง 46 ที่คุณ jay คคห. 26 review mapking > papago > powermap > same ๆ
ซึ่งในตอนนี้ต่างก็ ver 7.5...แต่จะมีรายละเอียดในเวอร์ชั่นคือเรื่อง ภาษา ซึ่งทาง powermap ได้้เปรียบเรื่องแผนที่และ รูปแบบเป็นภาษาไทย ในส่วน mapking จะมีให้ทดลองใช้ ซึ่งในเวอร์ชั่นใหม่ ต่างก็มีนามสกุลไฟล์ ต่างกันไม่สามารถ rename มาใช้ได้ ฯ
และจากที่ทดลองลงเล่นในเครื่อง ในเวอร์ชั่นใหม่ทั้งคู่ แทบไม่ต่างหน้าตาหน้าใช้ mapking ได้เปรียบนิดๆ ที่ได้มีการให้โหลดแผนที่นอกเหนือ กทม. มาลองใช้ได้ และในส่วน 3D สวย
น่าใช้กว่า จากที่ลองรันแผนที่ฮ่องกง จีน มาเล ฯ สวยขาดแต่เสียงไทยเท่านั้น ไม่ลองไม่รู้ยังไงลองหาโหลดไปทดสอบได้

รบกวนเพื่อนๆและ อ.Wang ด้วยนะคับ ผมอยากรันเจ้า tom tom หลังปีใหม่ว่าจะไป ออสเตรเลีย
จะขอทดลองใช้งานก่อน
ปล.ผมมี เจ้า tom tom 5.0 , 5.21 ยาแก้ + แผนที่ เรียบร้อยแล้ว รันได้ปกติ ผมติดตั้งตัวโปรแกรมใน SD การ์ด รันได้ปกติ ไม่ค้าง มี voice น่าใช้มากๆ แต่รันได้อืดกว่า mapking > powermap>apago ที่ได้ลองติดตั้งทั้ง 3 โปรแกรม แล้วสลับกันทดลองใช้ เครื่องปกติ รบกวนเพื่อนๆด้วยนะคับ


From : nai_joe [ 24 ธ.ค. 48 - 20:56:20 น. ]


ความเห็นที่ 20
สอบถามนิดนึงครับ เกี่ยวกับ Chip ที่ใช้กัน เห็นอ่านเจอในต่างประเทศ ว่ามีผู้ผลิตอย่าง Garmin Magellan Trimble SiRF แต่ละตัวเค้ามีการผลิต chip ของตัวเองออกมาใช่มั้ยครับ เห็นว่ามี GPS ออกมาทุกค่ายเลย แต่มาช่วงนี้ SiRF จะดังมากๆ เลย หรือว่าเจ้าอื่นๆ ไม่ได้ผลิตหรือพัฒนา chip เองหรือครับ ใครพอจะรู้บ้าง
From : Happyman [ 24 ธ.ค. 48 - 23:42:11 น. ]

ความเห็นที่ 21

ตอบคุณ nai_joe
Tomtom ของผม Run ได้ปกติครับ 5.0 และ 5.1 แต่ยังไม่ได้ลอง 5.21 พอดีว่าผมอ่านปัญหาของคุณไม่เข้าใจอ่ะครับ
หมายความว่า "ตัวโปรแกรมทุกอย่างมีแล้ว รวมทั้งแผนที่ก็มีแล้ว แต่เปิดแผนที่ไม่ได้" ผมเข้าใจถูกไหมครับ หรือว่า "ตัวโปรแกรม แงะแล้วยังใช้ไม่ได้" แล้วแผนที่ ที่เปิดไม่ได้นี่เป็นทุกประเทศเลยหรือเปล่าครับ
ถ้าแผนที่เปิดไม่ได้ ลองตรวจสอบไฟล์ที่อยู่ในโฟลเดอร์ด้วยว่ามีครบหรือไม่ และชื่อโฟลเดอร์สะกดถูกต้องหรือไม่
ตามรูป แผนที่ Australia นั้น ทั้งชื่อโฟลเดอร์และไฟล์เป็นไปตามรูปนี้ครับ

From : เอ [ 25 ธ.ค. 48 - 01:09:30 น. ]

ความเห็นที่ 22

ขอบคุณคับ คุณเอ ผมทั้งถามทั้งตอบ
1 ตัวโปรแกรมได้เรียบร้อยเป็น 5.0 , 5.21 ลองแงะทั้งคู่ผ่านเรียบร้อยรันปกติ แต่ไม่สามารถอ่านแผนที่ได้เลย
2 ผมลงโปรแกรมต่างๆใน SD อีกด้วย เลยแค่ลองก๊อปไฟล์ที่แตกมา แหะๆยังไม่มี ออสเตรเลีย เพิ่งได้อเมริกา 200 กว่าMB+ แคนนาดา 80 กว่าๆ (net DTac GPRS อันลิมิต) ชั่วโมงนึงเต็มที่ก็ 20MB เอง ไฟล์ที่แตกมาก๊อปใส่ SD ตรงๆ ทั้งใส่ใน CF ด้วย
3 ไม่รู้ไฟล์ ต้องสร้าง โฟล์เดอร์ มั้ย ผมเอาลงดิบๆ ใน SD,CF ทั้งในโฟล์เดอร์ tomtom เองทั้งหมด รันมาก็ not... map คือไม่เจอแผนที่เลย ซึ่งไฟล์อเมริกาที่ได้ น่าจะเหมือนกัีนกับที่ คุณเอโพสเป๊ะ ผมอ่านใน web เค้าแนะใช้โน๊ตแพคเปิดไฟล์ .pna จะได้เช่น ID=Alabama.PNA XXXX>>566 ให้เป็น 5XX แล้วเซฟยังไม่ได้ลอง ลองเทียบน่าจะเหมือนกัน ตอนนี้ก็ง่วนอ่านๆคลำทางอย่างเดียว กิเลสมันเกิดยากเอา 60cs รัน iPAQ ให้ได้ รบกวนด้วยคับ


From : nai_joe [ 25 ธ.ค. 48 - 03:24:48 น. ]


ความเห็นที่ 23
เย้ สุดท้ายก็ผ่านแล้ว ยังไม่ได้นอนเลย เอา TomTom ออกลบไฟล์ที่เกี่ยวข้อง แล้วลองเปลี่ยนค่าในไฟล์ .pna สองทั้งแบบเปลี่ยนและไม่เปลี่ยนค่า ตามด้วย tomๆ เสร็จแล้ว soft reset สองเปิดขึ้นมา เย้ผ่าน ถึงอ่าน review ต่างๆรู้แล้วว่า tomๆ มันสุดยอดจริงๆ รันได้ไวมากๆ ต่างกับ papago>mapking>ower map โดยสิ้นเชิง รูปแบบหน้าตา ลูกเล่นต่าง ทั้งการตั้งค่า แุถมยังสามารถเชื่อมต่อ net ผ่าน Gprs เช็คสภาพอากาศ ฯ น่าใช้มาก ทั้งการซูมเข้าออก ไวไม่มีค้าง เสียดายเรื่องแผนที่ไทย ถ้ามีผมขอจองด้วยคน สงสัยทำมัยในตัว install มันมีเสียงภาษาไทยมาด้วย สงสัยงานนี้อาจมีลุ้น พอได้ลองถึงรู้ว่าที่คุยๆกัน แค่เสียบ SD กับ PPC,มือถือ ฯ ที่รองรับ ก็สามารถนำทางได้ อยากให้ทาง
ขอบคุณมากคับคุณเอ ถ้าผมยังโหลด ออส ไม่ได้เบอร์ที่กระทู้ก่อนยังเหมือนเดิมรึปล่าว อาจจะมีขอรบกวนอีกครั้งนะคับ
From : nai_joe [ 25 ธ.ค. 48 - 05:04:42 น. ]

ความเห็นที่ 24
ทำได้แล้วเหรอครับ ดีใจด้วย
- ไฟล์แผนที่ต้องรวมอยู่ใน Folder ของมัน และ Folder อยู่ใน Root ของ SD Card
- SD Card ของผม มีไฟล์อื่นๆปะปนเต็มไปหมด ก็ใช้ได้ไม่มีปัญหาอะไร ขอให้ไฟล์ TomTom มีครบก็พอ
- ใน Folder ที่เก็บแผนที่ เมื่อมีการสร้าง Route หรือ Favourite ของประเทศนั้นๆ ก็จะมีการสร้างไฟล์ไว้ใน Folder ของแผนที่นั้นๆด้วย จึงไม่ต้อง Backup อะไรเลยเมื่อเกิดเหตูการณ์ฉุกเฉิน เช้น Hard Reset, แบตหมด แค่เสียบ SD เข้าไป รอสักพัก ก็กลับมาเหมือนเดิม Route ที่กำลังใช้อยู่ ก็ใช้ต่อได้เลย
- แผนที่ Australia = 79.5 MB ครับ
- ยังใช้เบอร์เดิมอยู่
- Papago, Mapking รวมทั้ง Powermap ได้ชื่อว่าเป็น TomTom แห่งทวีปเอเชียอยู่แล้วครับ ดูคล้ายๆกัน ส่วนเรื่องแผนที่ไทยนั้น คงต้องรอบริษัทที่ Supply แผนที่ให้ TomTom เค้าทำให้ก่อนละครับ
From : เอ [ 25 ธ.ค. 48 - 09:42:27 น. ]

ความเห็นที่ 25
นึกออกแล้วครับ
ที่คุณ nai_joe เข้าไปแก้ไขไฟล์ PNA นั้น คงเป็นสาเหตุมาจากที่คุณเอาแผนที่เวอร์ชั่นเก่ากว่ามาใช้ เลยต้องใช้ Trick ในการแก้ไขให้เอามาใช้ได้กับโปรแกรมเวอร์ชั่นใหม่
แสดงว่าทำการบ้านมาดีจริงๆครับ
From : เอ [ 25 ธ.ค. 48 - 09:48:17 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 26 [ 25 ธ.ค. 48 - 23:51:26 น. ]

web moderatorรหัส 05   ปฏิบัติการ TAT40 ด้วยหน่วยจรยุทธ Quest - Thai OS
ค้นหาความกระจ่างใน ท่องเที่ยวทั่วไทยไปกับ 40 เส้นทาง"สุขใจ" นะครับ

From : Wang    [ 25 ธ.ค. 48 - 23:51:26 น. ]

ความเห็นที่ 27
โปรแกรมแผนที่ของ PowerMapV7 ของ Ableits กับ MapkingV7 หน้าตาเหมือนกัน ต่างกันแค่ ภาษาไทยกับภาษาอังกฤษ

From : limk [ 26 ธ.ค. 48 - 19:33:02 น. ]

ความเห็นที่ 28

IP-001A 256289.472 1889726.534 486.046
IP-001A/1 256288.208 1889673.110 481.945
IP-001B 256286.974 1889624.004 479.339
อาจารย์หวังครับ ข้างบนเป็นตัวอย่าง intersection point (IPs) in Thailand Indian ของผมซึ่งมีมากกว่า 400 จุดในรูปแบบของ excel spreadsheet มีวิธีการแปลงไปสู่ waypoints ของ GPSMap60cs ไหมครับหรือสามารถอ่านในกระทู้เก่าที่ไหนได้ครับ

ตอบ ........ เห็นกระทู้นี้ยังอยู่ครบแล้วโล่งอกโล่งใจเลยครับ เมื่อคืนตอนที่ผมเข้ามาตอบคำถามนี้และอีกคำถามหนึ่งใน M3 Review & Support (ตอนที่ 2) ในระหว่างที่เวปล่มอยู่พอดี พอคลิ๊กส่งคำตอบปั๊ป ข้อมูลในทั้งสองกระทู้นี้หายเกลี้ยงเลย ... พอดีคุณ โน เวปมาสเตอร์ก็อยู่ที่บ้านผมด้วย คุณโนบอกว่าทำใจได้เลย ข้อมูลของภาคนี้กับ M3 Review & Support (ตอนที่ 2) คงกู้คืนไม่ได้ ... ก็ถือว่าได้ฟาดเคราะห์ก่อนพ้นปีเก่าไปนะครับ

คำตอบของคำถามนี้ก็คือ คงทำไม่ได้นะครับ แม้แต่ Data ทั้งหลายที่ยกตัวอย่างมา ผมยังตีความไม่ออกเลยว่าแต่ละ Field มีความหมายว่าอะไร ลองค้นไปที่ต้นตอของ Data นี้ว่ามาจาก Software อะไร แล้วลองค้นใน Search Engine ดูว่ามีตัวแปลงระหว่างฟอร์แมทของ Software นี้กับ Garmin หรือไม่นะครับ ........... Wang


From : suwat [ 27 ธ.ค. 48 - 11:09:06 น. ]

ความเห็นที่ 29

ท่านใดต้องการรับอุปการะGPSmap60 เนื่องจากเสร็จภารกิจการทำงานแล้ว
อุปกรณ์ครบยกกล่องของESRI ซื้อเมื่อ 08/2005
12,000 เท่านั้น แถมที่ยึดกระจกรถยนต์ให้ด้วย(เกือบ2,000)

ติดต่อ 016841850

ตอบ .......... เสร็จศึก ฆ่าขุนพลเลยหรือครับคุณ GOLF ..........Wang

From : GOLF [ 28 ธ.ค. 48 - 12:03:14 น. ]


ความเห็นที่ 30


ส่งความสุข 2549

ขอบคุณครับ ขอส่งความสุขปีใหม่ที่จะมาถึงนี้มายังคุณ ศิวัช และเพื่อนๆคอ จีพีเอส ทุกท่านด้วยนะครับ .......... Wang

From : ศิวัช [ 28 ธ.ค. 48 - 13:15:49 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 31 [ 29 ธ.ค. 48 - 01:37:07 น. ]

web moderator
ดั้งด้นไปถึงเมืองตากแล้ว ไปต่อกันที่ไหนดี หาคำตอบได้จาก ท่องเที่ยวทั่วไทยไปกับ 40 เส้นทาง"สุขใจ" นะครับ

From : Wang    [ 29 ธ.ค. 48 - 01:37:07 น. ]

ความเห็นที่ 32
อ. หวังมาที่เมืองตากแล้ว ตอนนี้มีงาน ตากสินราชานุสรณ์ นะครับ ขอยินดีต้อนรับสมาชิกทุกๆท่านด้วยครับ ที่ขึ้นเหนือ เนื่องจากงาน ตากสินฯ จักบนถนน หน้าศาลพระเจ้าตาก ถนนหมายเลข 12 จะไปไม่ได้นะครับ ต้องไปทางเส้นที่ 1 ผ่านสพานกิติขจร แล้วเลี้ยวซ้ายตรง 3 แยกเพื่อขึ้นเหนือไป
แต่ถ้าใช้ Garmin TCS 6.5 เครื่องจะบอกให้เลี้ยวเข้าถนนเส้นเล็กผ่านด้านหลังกิ่งอำเภอวังเจ้า ประมาณ 33 กิโลก่อนถึง อ.เมือง เป็นถนนที่สวนกันได้นะครับ ให้ขับบนถนน 4 เลน (ไป 2 กลับ 2)เหมือนเดิม ปลอดภัยกว่าครับ

ตอบ ........... ทำแผนที่มาเสริมการท่องเที่ยวบ้านของคุณ ipaq 6515 นะครับแผนที่กลางเมืองตากจาก Thailand City Select … ขอขอบคุณ ESRI และคุณ นน สำหรับแผนที่ด้วยนะครับ
เพื่อนๆที่ใช้ Garmin รุ่นติดตั้งแผนที่ Thailand City Select ก็จะมีแผนที่นี้อยู่ใน”กำมือ” ใช้นำทางไปไหนมาไหนทั่วไทยได้สบายเลย

………. Wang


From : ipaq 6515 [ 29 ธ.ค. 48 - 08:37:54 น. ]

ความเห็นที่ 33

รบกวนให้ความรู้เกี่ยวกับ acer N35 ด้วยครับ pocket + gps มือใหม่อยากได้ครับ คิดไม่ตกซะที

ตอบ .......... คงต้องรอข้อมูลจากเพื่อนๆที่ได้จับ N35 นะครับ ... แต่ตามความเห็นของผม คิดว่าตัวตัดสินคงอยู่ที่ แผนที่ รวมทั้ง การแบ่งปันจุดท่องเที่ยวต่างๆเช่นใน คห 1 (เราไม่สามารถ Share ไฟล์ Track/Route/Waypoint ข้ามค่ายได้) และที่สำคัญ การสนับสนุนด้านการใช้งานหลังการขาย นะครับ .......... Wang

From : มือใหม่ครับ [ 29 ธ.ค. 48 - 14:59:35 น. ]

ความเห็นที่ 34
คุณGOLF ผมสนใจรับอุปการะGPSmap60ครับ ไม่ทราบว่ามีผู้ไปสู่ขอหรือยัง พรุ่งนี้จะติดต่อไปนะครับ ไม่ทราบว่ามีแผนที่อะไรบ้างครับ cop 0-9139-5699
From : Cop [ 29 ธ.ค. 48 - 22:24:12 น. ]

ความเห็นที่ 35
Galileo เริ่มแล้ว

ยุโรป ส่งดาวเทียมสำหรับระบบ GPS คือโครงการ Galileo ดวงแรกแล้ว อ่านได้ที่นี่
http://www.boston.com/news/world/europe/articles/2005/12/29/europe_launches_first_of_gps_satellites/
From : ใช้เล่น [ 30 ธ.ค. 48 - 09:43:34 น. ]


ความเห็นที่ 36

ไม่ทราบว่ามีรีวิวของ i3 หรือยังครับ กำลังอยากได้เครื่องราคาไม่แพงมาก c320 ถูกใจมาก แต่ราคาอาจจะไม่ผ่านการอนุมัติ /ขอบคุณครับ

ตอบ ......... มีพูดถึง i3 อยู่บ้างใน ภาค 58 ความเห็นที่ 68 … ผมได้ทดลองใช้ i3 อยู่ระยะหนึ่ง ประสิทธิภาพการรับสัญญาณใช้ได้เลยครับ ... หากไม่มีปัญหาด้านสายตา ก็ถือว่าเป็นรุ่นที่คุ้มค่า ได้ Thailand City Select “ทั่วประเทศ”ไปใช้งานในรูปแบบ 3-D สีสวยสดด้วยความเสถียรเทียบเท่า Handheld GPS ในราคาประหยัดสุดๆเลยครับ ............ Wang

From : iG4 [ 1 ม.ค. 49 - 01:51:33 น. ]

ความเห็นที่ 37

วัสดีครับ อาจารย์หวัง
GPS map 60 (รุ่นจอขาวดำ) สามารถลงแผนที่ Thailand City Select เพิ่มจังหวัด ที่เราต้องการ ลงในmem ที่เหลือได้ไหมครับ ESRI จะทำให้ได้ไหมครับ โดยเราเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม ขอบคุณครับ ผมไปสู่ขอรับอุปการะ GPSmap60 จากคุณ GOLF มาครับ

ตอบ ......... ถ้าจะติดตั้ง Thailand City Select (TCS)เพิ่มเติมบน GPSmap 60 ก็ย่อมทำได้นะครับ โดยนำเครื่องไปที่ ESRI 02-266-9948 ... ทาง ESRI สามารถติดตั้ง TCS ควบคู่ไปกับ Thailand Free Data (Whole Thailand) ได้ ... เราก็จะได้ Detailed Map ควบ Auto Routing ในพื้นที่ที่เราต้องการ และยังมีเส้นทางหลวงต่างๆทั่วประเทศในพื้นที่นอก Detailed Map ด้วย

Thailand Free Data ต้องการพื้นที่ประมาณ 3 ถึง 4 MB ในการติดตั้ง ก็จะทำให้เราเหลือพื้นที่อีกประมาณ 20 MB บน GPSmap 60 สำหรับ TCS ... ลองเข้าไปเลือกจังหวัดที่ต้องการติดตั้งใน GPSmap60 Review คห 79 แล้วโทรไปสอบถามราคาจาก ESRI ดูนะครับ .......... Wang


From : Cop [ 1 ม.ค. 49 - 08:04:54 น. ]

ความเห็นที่ 38

สวัสดีปีใหม่ 2549 ครับทุกท่าน
ผมกำลังจะซื้อ GPS10+TCS มาใช้บ้าง อยากจะทราบว่า ณ ขณะนี้ควรจะใช้ TCS version ใดดี (6.5, 6.6 หรือ 6.7) ที่ทำงานเสถียรและถูกต้อง (ด้าน routing) ที่สุด และอยากทราบว่าผู้ใช้ใหม่มีสิทธิ์ที่จะเลือก version เก่าๆที่ดีที่สุดใด้หรือไม่??

ตอบ ........... สำหรับผมแล้ว คิดว่า v 6.5 เป็นเวอร์ชั่นที่ Auto Routing ตรงกับใจที่สุด ... แต่จำนวนจุดสนใจ (POIs) ย่อมน้อยกว่า v 6.7 เป็นธรรมดาเนื่องจาก 6.7 ทันสมัยกว่า ... หากต้องการซื้อเครื่องพร้อม Thailand City Select เวอร์ชั่นที่เก่ากว่า 6.7 ก็ย่อมทำได้ โดยแนะนำให้ซื้อที่ ESRI สาทร 02-266-9948 เพื่อให้ทาง ESRI ติดตั้งแผนที่เวอร์ชั่นเก่าไปพร้อมกันในคราวเดียวเลยครับ ......... Wang

From : Vega [ 1 ม.ค. 49 - 09:05:30 น. ]

ความเห็นที่ 39

สวัสดีปีใหม่ครับ อ.หวัง และทุกๆ ท่านในกระดานนี้ด้วยครับ

ขอให้ปีใหม่นี้ประสบแต่ความสุข คิดอะไรอย่าให้มีอุปสรรคใดๆ และขอให้มีสุขภาพดีจิตใจแจ่มใสตลอดปีจอนี้ด้วยครับ

ขอส่งความปรารถนาดีมายังเพื่อนๆคอจีพีเอสทุกท่านให้ประสบแต่ความสุข ความเจริญ ปลอดโรคภัย ไร้เรื่องกลุ้มใจตลอดปี 2549 ด้วยนะครับ ……… Wang

From : HDY-30 [ 2 ม.ค. 49 - 11:51:18 น. ]


ความเห็นที่ 40

รบกวนสอบถามว่า

ถ้าผมจะใช้ GPS ช่วยในการจดจำตำแหน่งหลักเขตโฉนดที่ดินหรือที่นา นี่ไม่ทราบว่าความละเอียดของ GPS นี่จะต้องเป็นเท่าไหร่ครับ (ไม่ใช่100%ครับ แต่ทำให้เรารู้ว่าจะหาหลักเขตตรงช่วงไหนครับ)

ไม่ทราบว่า iQue3600 นี่จะใช้งานได้หรือเปล่าครับ

ตอบ ........ เครื่องรับทุกรุ่นของ Garmin หากเห็นท้องฟ้าได้ดีพอควร ความแม่นยำหวังผลได้ในรัศมี 10 เมตร ขนาดเกมล่าสมบัติยังสามารถใช้จีพีเอสที่เราใช้กันประกอบกับทักษะจนหา"จุดซ่อน"ได้เลย

3600 ก็สบายครับ หากต้องใช้งานนอกสถานที่ที่ทริปหนึ่งเกินสี่ชั่วโมงแต่ไม่เกิน 16 ชั่วโมง ให้พิจารณา Quest (Thai OS) … หากต้องค้างแรม พิจารณา Handheld ที่ใช้ AA นะครับ ........... Wang


From : yongsak [ 2 ม.ค. 49 - 20:50:37 น. ]


ความเห็นที่ 41

อ. หวัง ครับ ผมทำสายต่อ hx4700 กับ GPSmap60 ได้แล้ว โดยอาศัยข้อมูลจาก http://www.valley.ne.jp/~kazuo/gps/test_index/ipaq/ipaq_cable.htm ขอบคุณ อ.หวัง ที่กรุณาสละเวลาให้ความรู้มาตลอดครับ กำลังศึกษาการใช้ Ozi CE กับของเล่นใหม่ครับ

ตอบ ......... หลังๆคิดว่าคุณ ตุ๊กแกป่า ลุยใช้งานจีพีเอสในสนามจริงซะเชี่ยวกว่าผมไปแล้วนะครับ ... OziCE เป็นซอฟแวร์นำทางบนแผนที่ Raster ที่ทรงพลังมาก ลูกเล่นดีๆชนิดคิดไม่ถึงเพียบ ทนอ่าน Help ให้ครบถ้วนเพื่อปลดปล่อยศักยภาพทั้งหมดของ OziCE นะครับ ............ Wang

From : ตุ๊กแกป่า [ 2 ม.ค. 49 - 23:57:16 น. ]

ความเห็นที่ 42

สวัสดีปีใหม่ อ.หวัง และชาว GPS@Thaimtb ทุกท่านครับ

อ.หวังครับ รบกวน เช็คเส้นทาง จาก ปากท่อ เข้าแก่งกระจาน ให้หน่อยซิครับ ว่า วิ่งเส้นไหน ไกล้สุด หรือ สะดวกสุด Thailand City Select เขาจะแนะนำเส้นไหนให้บ้าง

เคยเข้าทาง หนองหญ้าปล้อง อีกเส้น ก็ เลี้ยงเข้า ตอนเลยปั๊ม Jet วิ่งเลียบคลองส่งน้ำ ครับ

ตอบ ...........


ขอขอบคุณ ESRI และคุณ นน สำหรับภาพแผนที่ Thailand City Select นี้

Thailand City Select แนะนำให้เราวิ่งเส้นเหลืองหากเลือกนำทางแบบ Faster Time ... และแนะนำให้ลัดเข้าเส้นม่วงหากเลือกแบบ Shorter Distance

ผมเคยใช้ทั้งสองทาง ... เคยเจอถนนขรุขระในบางช่วงบางตอนของเส้นม่วงเมื่อสามหรือสี่ปีที่แล้ว จากนั้นก็ไม่เคยใช้เส้นม่วงอีกเลยด้วยความเสียดายรถ ก็ไม่ทราบว่าปัจจุบันได้รับการปรับปรุงแล้วหรือยัง ... เอาเป็นว่า หากการจราจรบนทางหลวงหมายเลข 4 (เพชรเกษม) ไม่หนาแน่น สามารถทำความเร็วได้ ใช้เส้นเหลืองดีกว่าครับ ......... Wang


From : eMap [ 3 ม.ค. 49 - 11:06:28 น. ]

ความเห็นที่ 43

TCS 6.7ภาษาไทยที่ลงใน Garmin Quest นั้น สามารถดูได้ถึงระดับหมู่บ้านทุกหมู่บ้านหรือไม่ค่ะ (หมายถึงว่ามีชื่อหมู่บ้านครบทั่วประเทศรึเปล่าค่ะ) ขอบคุณค่ะ

ตอบ ......... Thailand City Select เวอร์ชั่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นภาษาไทยหรืออังกฤษ จะมีข้อมูลเดียวกันเป๊ะไม่ว่าจะเป็นเส้นถนนหรือจุดสนใจ ... Thailand City Select ทุกเวอร์ชั่นจวบจนถึง v 6.7 ล่าสุด ในหมวด Cities มีจุดบอกศูนย์กลางการปกครองตั้งแต่จังหวัด อำเภอ กิ่งอำเภอ จนถึงตำบล ไม่ลงลึกถึงหมู่บ้าน ... แต่ถ้าเป็น "หมู่บ้านจัดสรร" ละก็ มีอยู่ในหมวด Attractions หมวดย่อย Park/Garden เพียบเลยครับ

ตามความเห็นของผม ซึ่งได้ใช้ Thailand City Select บน iQue M5 สำหรับทำสำมะโนครัวของทั้งพนักงานและลูกค้า พอรายละเอียดถึง "ตำบล" แล้ว ผมจะลงลึกต่อด้วย "วัด" ตามที่เคยให้รายละเอียดไว้ใน คู่มือแห่งการค้นหา POIs ย่อหน้าสุดท้ายของความเห็นที่ 7 ครับ .........Wang


From : Jan [ 3 ม.ค. 49 - 15:53:20 น. ]

ความเห็นที่ 44

ขอบคุณอ.หวังมากครับสำหรับคำแนะนำ ถ้าได้สิ่งดีของทั้งสอง versions .. คือ routing algorithm ของ v.6.5 + POI's ของ v.6.7 ก็ดีสิครับ :-e ... หรือจะมีครบใน v.6.8 อย่างไรก็ตามจะไปถอยมาจาก ESRI สักเครื่องนึงครับ

ตอบ ..........


Quest (Thai OS)                                                             StreetPilot c320 (Thai OS)

ถ้าถนัด PDA ก็พิจารณา iQue 3200/3600/M3/M5 … ถ้าจะต้องการความสะดวกสบายของ Thai OS ที่มีปุ่มคำสั่งภาษาไทย แผนที่ภาษาไทย ค้นหาชื่อสถานที่ด้วยภาษาไทย ให้ฉวยโอกาสจากน้องใหม่ซิงๆ StreetPilot c320 หรือ Quest ที่เพิ่งประเดิมภาษาไทยและได้ฤกษ์วางจำหน่ายแล้ว ถ้าต้องการเครื่องประเภทลุย GPSmap 60C/CS ก็มีภาษาไทยด้วยนะครับ

ตระกูล StreetPilot รวมทั้งตระกูล i (ไอ) ถูกออกแบบมาให้ใช้ในรถยนต์เป็นหลัก ส่วน Quest นั้น เข้าข่าย All in One เหมาะทั้งใช้ในรถยนต์ + กิจกรรมนอกรถที่อาจต้องค้างแรมในป่าเขาไม่เกินหนึ่งคืน ... แต่ถ้าเป็นคอลุยพันธุ์แท้ GPSmap 60C/CS คือคำตอบสุดท้ายสำหรับการใช้งานแบบอเนกประสงค์ ... หากต้องการใช้งานลักษณะ Dream Team ให้พิจารณา StreetPilot หรือ PDA GPS + ตระกูล eTrex หรือ GPSmap ซีรี่ส์ 60/76

สำหรับ StreetPilot c320 รวมทั้ง PDA GPS ซึ่งเก็บไฟล์แผนที่ไว้ใน SD Card … เข้าใจว่าน่าจะขอแผนที่ทั้งเวอร์ชั่นใหม่และเก่ามาไว้เผื่อเลือกได้ ลองสอบถามทาง ESRI 02-266-9948 ดูนะครับ .......... Wang


From : Vega [ 4 ม.ค. 49 - 08:03:43 น. ]

ความเห็นที่ 45

iQue 3000 มาอีกแล้ว เป็นปาล์ม แผนที่ 3D แบบ M3 เลย
http://www.garmin.com/products/iQue3000/

From : GOLF [ 4 ม.ค. 49 - 14:47:21 น. ]

ความเห็นที่ 46

เท่าที่ศึกษาข้อมูลคร่าวๆ ในเว็บนี้ ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ใช้ GPS เป็นแล้วทั้งนั้น ยังงัยก็ขอถามคำถามพื้นฐานหน่อยนะคะ คือว่าหัวหน้าให้หาข้อมูลให้น่ะคะ คือจะซื้อ PDA Phone ที่สามารถใช้ GPS กำหนดพิกัดพื้นที่ได้ เท่าที่ลองค้นข้อมูลดูเข้าใจว่ามีอยู่ 2 แบบ คือ PDA Phone ที่มีคุณสมบัติเป็น GPS อยู่แล้ว กับแบบที่ต้องมีอุปกรณ์เสริม ไม่ทราบว่าเข้าใจถูกต้องรึเปล่า (คำถามที่ 1) ถ้าถูกต้องไม่ทราบมีรุ่นไหนที่แนะนำได้บ้าง (อยู่หาดใหญ่ ไม่ทราบหาข้อมูลเพิมเติมจากร้านไหนได้บ้างคะ) และถ้าจะใช้ o2 xda atom กับ GPS ใช้ได้รึเปล่า ถ้าใช้ได้ต้องซื้ออุปกรณ์หรือ Software อะไรเพิ่มเติมบ้าง ราคาประมาณเท่าไหร่ (คำถามที่ 2) รบกวนผู้รู้ตอบด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ตอบ ..........
 1. หากต้องการใช้แผนที่ Thailand City Select ละเอียดทั่วไทยบน PDA Phone ก็คงหนีไม่พ้นสูตร PPC Phone + GPS 10 ... พิกัดที่ Que (ซอฟแวร์นำทางที่ติดตั้งบน PPC Phone) แสดง อยู่ในรูปแบบ องศา ลิปดา และทศนิยมของลิปดา บน Datum: WGS 84 เท่านั้น ... ถ้าตรงกับความต้องการก็ผ่านฉลุย แต่ถ้าไม่ตรงก็คงต้องพิจารณาเครื่องรับประเภท Handheld รุ่นอื่นๆของ Garmin ละครับ

  คำถามสำคัญอันดับแรกก่อนที่จะตกลงปลงใจกับเครื่องรับรุ่นใดก็คือ จุดประสงค์หลักในการใช้งานจีพีเอส ... หากต้องการใช้งานจีพีเอสเพื่อเดินทาง ใช้ค้นหาจุดสนใจจากฐานข้อมูลของแผนที่แล้วออกคำสั่งให้เครื่องแนะนำเส้นทางไปสู่จุดหมาย ใช้บันทึกทั้งเส้นทางและจุดที่เราสนใจในระหว่างเดินทาง ใช้ตรวจสอบตำแหน่งของเราบนแผนที่ละเอียดๆทั่วไทย ใช้จีพีเอสเดินท่องเที่ยวโดยอาศัยพลังงานในตัวเองไม่เกินสองหรือสามชั่วโมง (ข้อจำกัดของแบตฯอยู่ที่ตัว PPC Phone เป็นหลัก) ต้องการทั้ง PDA + โทรศัพท์ + แผนที่นำทางบนหน้าจอเดียวกัน ... PPC Phone + GPS 10 ก็สามารถตอบสนองความต้องการนี้ได้ครับ

 2. Atom ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile 5 ซึ่งอาจมีปัญหาไม่เข้าขากันร้อยเปอร์เซ็นต์กับซอฟแวร์ที่พัฒนามาในยุคสมัยของ Windows Mobile 200X ... Que ของ GPS 10 ก็อาจเข้าข่ายข้อจำกัดนี้ ... คงต้องรอข้อมูลจากท่านอื่นๆที่ใช้ Atom กับ GPS 10 นะครับ

  GPS 10 พร้อมแผนที่ Thailand City Select ราคารวม VAT 12,000 บาท ... สอบถามได้จาก ESRI 02-266-9948 หรือ Dynatrend 02-712-9751
.......... Wang


From : จ๊ะโอ๋ [ 4 ม.ค. 49 - 16:46:27 น. ]

ความเห็นที่ 47
#46 จะเอาไปใช้ทำอะไร หละครับ อยู่ที่ลักษณะการประยุกต์ใช้
ผมก็อยู่หาดใหญ่ ถ้าใช้นำทางอย่างเดียว แล้วไม่ค่อยได้ไปไหน บางทีก็ไม่ค่อยจำเป็นเท่าไหร่

From : Horus [ 4 ม.ค. 49 - 17:41:34 น. ]

ความเห็นที่ 48

อ. Wang ครับ ถ้าผมจะซื้อ 60CS ตอนนี้ ผมสามารถเลือกลงแผนที่ TCS 6.0 ได้อยู่ไหมครับ
แล้วเจ้า TCS 6.0 นี่มีรุ่นภาษาไทยให้ใช้ไหมครับ หรือมีแต่เวอร์ชั่นสูงกว่านี้ครับ (คืออยากได้แผนที่ทั่วประเทศไม่อยากตัด แล้วก็อยากได้ auto route ไม่รู้อยากได้มากไปหรือเปล่า ฮิๆๆ รู้มาว่า 6.0 ลงได้เต็มประเทศ แต่ไม่ทราบใช้กับภาษาไทยได้หรือเปล่าครับ นี่ถ้า 76cs ใช้ภาษาไทยได้คงไม่ต้องคิดมากแล้ว)

แต่เดิมใช้ GPS 10 แต่ติดปัญหา Pocket ชอบแบตหมดตอนเดินทางที่ไม่มีที่บริการไฟฟ้า เลยขายต่อไปแล้ว ตอนนี้ไม่มี GPS ใช้เล็ง 60CS มานานแล้ว
ขอบคุณครับ

ตอบ ............ ได้ครับ ... Thailand City Select v 6.0 มีภาษาไทย อีกทั้งขนาดไฟล์ก็เล็ก สามารถติดตั้ง Route Calculation (Auto Routing) ได้ทั้งประเทศบนเมมโมรี่ 56 MB ของ GPSmap 60C/CS ได้สบายเลยครับ ... ส่วนตระกูล 76 ยังไม่สนับสนุนแผนที่ภาษาไทย

แนะนำให้พิจารณา Quest (Thai OS) ซึ่งจุแผนที่ได้ถึง 115 MB เหลือเฟือสำหรับแผนที่ภาษาไทยเวอร์ชั่น 6.7 ล่าสุด + Auto Routing ทั้งประเทศซึ่งมีขนาด 80+ MB หรือจะให้ทาง ESRI ติดตั้งแผนที่เวอร์ชั่นเก่าให้ก็ได้ ... Quest ใช้จอ Sunlight Readable สว่างไสวยามต้องแดดโดยไม่ต้องพึ่ง Backlight เป็นจอเดียวกับ GPSmap 60C/CS เด๊ะ … มีชุดดูดกระจกรถยนต์มาให้ครบครัน ไม่ต้องซื้อเพิ่ม ... IPX-7 จุ่มน้ำได้ ... สามารถนำทางด้วยเสียงพูดเมื่อใช้ร่วมกับลำโพงภายนอกของชุดติดตั้งรถยนต์ ... อัดไฟรอบหนึ่งก็ใช้ลุยได้ประมาณ 16~17 ชั่วโมง (สเปคเขียนว่า 20) ค้างแรมในป่าเขาได้สองสามคืนด้วยซ้ำหากใช้แบบเขียมพลังงาน แต่ถ้าไฟหมดแล้วก็หมดเลยนะครับเพราะเราเปลี่ยนแบตเองไม่ได้

ทั้ง GPSmap 60C/CS และ Quest ถือได้ว่าเป็นจีพีเอสอเนกประสงค์ ... 60C/CS จะอเนกประสงค์ค่อนไปทางป่าเขา ... ส่วน Quest เป็นอเนกประสงค์ค่อนไปสำหรับใช้งานในรถยนต์ ... 60 ถือถนัดมือกว่า กำแล้วมันส์ ปล่อยไม่ลง ... ลองไปบีบๆคลำๆดูนะครับที่ ESRI 02-266-9948 หรือ Dynatrend 02-712-9751 ........... Wang


From : หมู [ 5 ม.ค. 49 - 01:07:25 น. ]


ความเห็นที่ 49

อ.หวัง ครับ

ผมไปถอย CFq 1620 มือสองมาพร้อมทั้ง software ประเทศไทย มีปัญหานิดนึงครับว่าทำไมเวลาเริ่มใช้ทุก ๆ ครั้ง ดาวเทียมมา accquiring นานมาก (ช่วงนี้ไม่รู้เพราะหน้าหนาวหรือป่าว) และวิ่ง ๆ ไป lost sattlelite ตลอดเลยครับ..ไม่รู้เพราะอาราย แต่โดยรวมถือว่าเจ๋งนะ..ติดใจแล้วครับ..รบกวนอาจารย์ด้วยนะครับ

ตอบ .......... เป็นไปได้ว่าสายแพอาจหลวม ลองอ่าน cfQue Review คห 398 ดูนะครับ .......... Wang

From : น้องใหม่ CFq1620 [ 5 ม.ค. 49 - 11:10:47 น. ]


ความเห็นที่ 50

คุณเหมือนผมเลย ไปซื้อ cfque มาใช้ก่อน แต่จริงๆแล้วไม่รู้ความคิดเหมือนผมหรือเปล่า คิดถึงความประหยัดก่อน เล่นของเบาๆ สุดท้ายถ้าทนไม่ไหว ก็ต้องกระโดดไปรุ่นที่แพงอยู่ดี ซื้อตั้งแต่ที่แรกจะคุ้มกว่าไหมเนี่ย

ผมว่าที่คุณติดใจ น่าจะเป็นระบบแผนที่มากกว่า ไม่ใช่ตัว cfque เพราะ ถ้าใช้อยู่ในรถ แม้ไม่ได้ติดฟิลม์ แต่วิ่งอยู่ในเมือง ก็ยังใช้เวลานาน ถ้าเปลี่ยนไปใช้รุ่นอื่น หรือ ใช้เสาภายนอก จะรู้สึกดีกว่านี้อย่างเยอะเหมือนกัน ผม over ไปหรือเปล่า

ถ้ายังอยากใช้อยู่ ผมว่า ซื้อเสาภายนอกติด แต่ถ้าเสียที่ hardware ของ cfque ก็ต้องไปหา esri-th

อีกอย่างหนึ่ง ผมของสนับสนุน recommendation ของ อ.หวัง ที่ว่า map 6.5 นำทางได้ตรงใจกว่า 6.7 แต่ poi ไม่ update ผมใช้ 6.7 แล้วรู้สึกว่า นำทางแบบแปลกๆ หลายครั้ง หรือ บางทีก็อ้อมไปทางที่ไม่ควรไป

ตอบ ......... ถ้า cfQue ของคุณ เจ ยังอยู่ ลองส่งเข้าไปให้ ESRI ขันฝาสูบดูนะครับ ... ข้อมูลอยู่ในลิ้งค์ คห 49 แล้วครับ .......... Wang

From : ้เจ [ 5 ม.ค. 49 - 11:57:11 น. ]


ความเห็นที่ 51
ความเห็นที่ 42...
ขอบคุณครับ
From : eMap [ 5 ม.ค. 49 - 12:31:24 น. ]

ความเห็นที่ 52

ขอมองต่างมุม เรื่อง cfque 1620 นะครับ
ผมใช้ cfque มาปีกว่าก็มีปัญหาบ้าง ปัญหาก็คล้าย ๆ กับหลาย ๆ ท่าน เพียงแต่ไม่หนักหนาสาหัสนัก

ข้อ ดีของ cfque ตามความเห็นของผมคือ

1 สามารถใช้ map ได้พร้อม ๆ กัน 3 ชุด เช่น สำหรับ ppc ipaq 2210 มี memory ให้ใช้ คือ sd, cf, และ ipaq file store (อันนี้เนื้อที่ น้อยหน่อย)
2 การโหลดแผนที่ลง sd card สามารถใช้ memory card reader/loader ซึ่งทุ่นเวลาได้มาก (ในกรณีนี้คุณต้อง สร้าง mapset ที่คุณต้องการ โดย write ลง ppc ก่อน -ทำแค่เพียงครั้งเดียว จากนั้น ก็ก๊อปปี้ มาเก็บไว้ใน hard disk ได้ เวลาจะใช้ก็เพียง copy กลับลง sd อีกครั้ง เท่านั้น ในกรณี ของ TCS ผมสามารถเลือกใช้ version 6.5 - 6.6- 6.7 ในเวลาใดก็ได้ เพียงแค่ ย้าย file GMAPSUPP version ที่ต้องการมาไว้ที่ directory GARMIN เท่านั้นเอง
3 cfque สามารถ ใช้ร่วมกะ ozice ได้เลย (อันนี้ประโยชน์มหาศาล ถ้าใช้สลับ vector map บน Que กะ Raster map บน ozice ถ้าคุณตอ้งการดู topography หรือ contour map ที่ สแกนเข้ามาแล้ว
4 ถ้าเกิดเผอญคุณไปโหลดได้แผนที่จาก unknown source (แฮ่ะ ๆ) มา คุณก็สามารถ นำมาใช้ได้ บน ppc ตามวิธีข้างต้น โดยการสร้าง mapset ผ่าน mapsource หรือถ้าไม่สามารถ ก็ rename .img โดยตรงเลยก็ได้

ที่ผมว่ามาทั้งหมดข้างบนนี้จะไม่มีประโยชน์อะไรถ้าคุณต้องการใช้แต่ TCS เพียงอย่างเดียว ข้อด้อยของ cfque ก็มากมาย และอย่างที่รู้ ๆ คือเรื่องการพัฒนา ผมคิดว่า cfque คงเป็น cf gps รุ่นแรกและรุ่นสุดท้ายของ Garmin แต่สำหรับผมเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

อ้อ สำหรับ cfque ถ้าใช้ในรถ reradiate antenna จำเป็นมากเลยครับ

ตอบ ............ โอ้โห ไม่เห็นคุณ kp ในเวปมานานมากแล้ว โผล่มาทีก็มีข้อมูลเด็ดๆมาให้อ่านกันตามฟอร์มของมือก่าวจีพีเอส ......... Wang

From : kp [ 5 ม.ค. 49 - 13:42:10 น. ]


ความเห็นที่ 53

มีQuest อยู่จะนำไปติดตั้งแผนที่ TCS ภาษาไทย ถ้านำมาต่อเข้ากับโน๊ตบุ๊ค จะมองเห็นแผนที่ไทยในหน้าจอโน๊ตบุ๊คหรือไม่ และจะศึกษาวิธีใช้งานร่วมกันระหว่างQuestกับโน๊ตบุ๊คได้ที่หัวข้อไหนคะ ขอบคุณค่ะ

ตอบ ........... เราไม่สามารถโหลดแผนที่จากเครื่องรับ(ไม่ว่ารุ่นใดๆ)มาแสดงบน PC ได้ โหลดได้แต่เพียง Track & Waypoint เท่านั้น ... อีกทั้ง Quest ก็ไม่สามารถส่งออก NMEA มาขับอุปกรณ์หรือซอฟแวร์ภายนอกได้ดังที่ทำได้ใน Handheld GPS ครับ .......... Wang

From : หนูแป้ง Honolulu,HI [ 5 ม.ค. 49 - 15:23:24 น. ]

ความเห็นที่ 54


เอามาฝากเพื่อนๆครับ ลอง DIY ใช้กันดูครับ ทำแบตแบ็คอัฟให้กับ เจ้า PPC+10 ตัวเก่งของเราครับ จากวัสดุที่หากันง่ายๆครับ....
1. รังถ่านขนาด AA, 4 ก้อนครับ
2. สาย USB ตัวเมีย
3. หัวแร้งบัดกรี
วิธีการทำครับ
ตัดสาย USB นำด้านตัวเมียมาใช้นะครับ เช็คขั้วสายให้ตรงขั้ว +/- นะครับ (คู่นอก)
บัดกรีเข้ากับขั้วของรังถ่าน เสร็จแล้วหยอดกาวเพื่อความแน่นหนาหน่อยครับกันสาย USB ขาด
เมื่อเสร็จเรียบร้อยก็เอาถ่านชาร์จมาใส่...เสียบสายชาร์จเข้า PPC ของเราก็สามารถชาร์จ+แบ็คอัฟได้ทุกที่ไม่ต้องกลัวแบตหมดครับ
ก็เจ้าแบต PPC ของเรามันแค่ 1000 mA/hr, ถ้าเราใช้แบตแบ็คอัฟ 2500 mA/hr X 4 ก้อน = 10000 mA/hr เท่ากับว่าเรามีแบตสำรองไว้ใช้ถึง 10 เท่าตัวเลยทีเดียว คิดดูแล้วกันครับว่าเราจะเก็บ Walking Track ได้กี่วัน ลองทำกันดูนะคร๊าบบบ.....

ตอบ ........... ขอบคุณครับ ... เป็นข้อมูลสำหรับผู้ต้องการใช้งาน PDA GPS แบบลากยาวได้เป็นอย่างดีเลยครับ

ผมคิดว่าการต่อถ่านไฟแบบอนุกรม เราได้ความจุ mA/hr เท่ากับถ่านเพียงก้อนเดียว แต่ได้แรงเคลื่อนไฟฟ้า(ความต่างศักย์)เท่าโวลท์ของทั้งสี่ก้อนรวมกัน ... ตรงข้าม ถ้าต่อถ่านไฟแบบขนาน ก็จะได้ mA/hr เท่ากับถ่านทั้งสี่ก้อนรวมกัน แต่แรงเคลื่อนไฟฟ้าเท่ากับถ่านก้อนเดียว ... จะผิดถูกประการใดก็ไม่แน่ใจนะครับ ......... Wang


From : Chat KLF [ 5 ม.ค. 49 - 17:49:42 น. ]

ความเห็นที่ 55
สำหรับความเห็นที่ 53
เราสามารถหาแผนที่ไทยแบบฟรีมาลงในคอมได้ครับ เช่นที่ http://www.gpsfly.com/download.htm
ส่วนแผนที่ที่มากับเครื่องถ้าจะดูในคอมต้องพลิกแพลงมากครับ
From : ภาณุ [ 5 ม.ค. 49 - 20:06:52 น. ]

ความเห็นที่ 56

โอ้วใช่แล้วครับ อ.หวัง ผมตกม้าตายอีกแล้ว ความรู้ที่เรียนมาเข้าหม้อไปหมดแบบเกลี้ยงเกลาเลยนะเนี่ย

ตอบ ......... ผมเองก็ไม่แน่ใจว่าเข้าใจถูกต้องหรือไม่ ก็เลยตั้งข้อสังเกตเผื่อผู้รู้จะเข้ามาให้ความกระจ่าง ... เรียนเครื่องกลมือเลอะแต่จารบี ไม่ค่อยได้ดมตะกั่วบัดกรี เลยไม่สันทัดเรื่องไฟฟ้าหนะครับ ......... Wang

From : Chat KLF [ 5 ม.ค. 49 - 21:37:07 น. ]

ความเห็นที่ 57

เพิ่งถอย legend C with Thai system ที่ราคา 13,100 บาท ของ ESRI แต่มีปัญหาเกี่ยวกับโปรแกรม แผนที่ ที่ได้มาเป็น "Trip & Way Poit manager" ซึ่งผมไม่รู้ว่าจะลง Map เพิ่มได้อย่างไร ช่วยแนะนำด้วยครับ

ถ้าโปรแกรมนี้ลง Map ไม่ได้ ผมต้องใช้ตัวไหน แล้วหาได้จากที่ไหนครับ ลองหาตัว Mapsource World Map ทาง Internet แล้วไม่มีให้โหลดเลยครับ

ถ้าไม่สะดวกในการบอกที่โหลด โปรแกรมส่ง email ให้ผมก็ได้นะครับ
TheerawitK@yahoo.com

ตอบ .......... Trip & Waypoint Manager ที่มาพร้อม Handheld GPS นั้น มีแผนที่เทียบเท่า MapSource – World Map ... ต่างกับ MapSource – World Map ก็ตรงที่เราไม่สามารถโหลดแผนที่ที่เห็นบนคอมพ์เข้าสู่เครื่องรับได้

เนื่องจาก Legend C ของคุณ wit ซื้อจาก ESRI ก็หมายความว่ามีแผนที่ Thailand Free Data (Whole Thailand) ติดตั้งมาพร้อมในเครื่องซึ่งละเอียดกว่าแผนที่ประเทศไทยใน World Map เป็นไหนๆ อีกทั้งการโหลดแผนที่เพิ่มเติมเข้าไป จะเป็นการทับหรือแทนที่ (Replace) แผนที่เดิมในเครื่อง ... แนะนำว่าให้ใช้ Thailand Free Data ที่มาพร้อมเครื่องดีกว่าครับ ............ Wang


From : wit [ 6 ม.ค. 49 - 00:19:12 น. ]


ความเห็นที่ 58
ทำไมคุณwitซื้อได้ถูกกว่าราคาข้างบนครับ
หรือว่าESRIมีการเปลี่ยนราคาใหม่
From : GOLF [ 6 ม.ค. 49 - 10:14:45 น. ]

ความเห็นที่ 59
คิดว่าน่าจะเพิ่งปรับราคาหลังปีใหม่นะครับ ซื้อที่สำนักงานที่สาทรตอนซื้อก็บอกว่าในเว็บต่างประเทศ(amazon)เค้าขายไม่เกินหมื่นเองเค้าก็เช็คราคาให้แล้วก็ได้ราคานี้น่ะครับ
From : wit [ 6 ม.ค. 49 - 10:28:20 น. ]

ความเห็นที่ 60

อ.หวังครับ
ถ้ากุมC320ไว้แนบทรวงอก แล้วเดินจงกรมรอบบ้าน จะสามารถคำนวณพื้นที่ได้หรือไม่ครับ
ขอบคุณครับ

ตอบ ......... พอไหวครับ

c320 ไม่ว่าจะเป็น Thai หรือ International OS ไม่สามารถบันทึก Track และไม่ความสามารถคำนวณพื้นที่ด้วยตัวเองดังที่ทำได้ในเครื่องรับประเภท Handheld … แต่ไม่มีปัญหา เรามีวิชาการ เราสามารถเลี่ยงบาลีได้

ก่อนอื่นต้องให้ข้อมูลก่อนว่า การจะวัดพื้นที่ด้วยเครื่องรับทุกรุ่นนั้น จะได้ความถูกต้องแม่นยำมากน้อยเพียงใด นอกจากจะขึ้นกับการที่เครื่องรับสามารถเห็นท้องฟ้าได้กว้างไกลเพียงใดแล้ว ยังขึ้นกับความกว้างใหญ่ของที่ดินที่วัดเพราะถ้าที่ดินมีเนื้อที่มาก ก็ย่อมได้ความถูกต้องใกล้เคียงมากขึ้นตามเนื่องจากความกว้างใหญ่สามารถ “เกลื่อน” ความคลาดเคลื่อนของจีพีเอสได้


กุมเจ้า c320 ไปมาร์คจุด “ทุกมุม” ของที่ดินเลยครับ จะเป็นกี่เหลี่ยมก็มาร์คทุกเหลี่ยมให้ครบ ภาพตัวอย่างเป็นการมาร์คจุดของที่ดินรูปสี่เหลี่ยมที่ผมคุ้นเคยเนื่องจากต้องกลับไปตายรังทุกคืน เมื่อมาร์คจุด Waypoint ได้ครบถ้วนแล้ว ก็โหลดจุดเหล่านั้นเข้าสู่ MapSource จากนั้นก็ใช้ปุ่มเครื่องมือรูปไม้บรรทัด (ปุ่มขวาสุดในภาพ) ลากเส้นทับทุกมุมของพื้นที่ ที่ช่อง Status Bar ด้านซ้ายของกรอบม่วง ก็จะเห็น MapSource แสดงความยาวของขอบที่ดินรอบผืน ที่กรอบม่วงก็จะเห็น “พื้นที่” ของที่ดินผืนนี้ ในตัวอย่าง MapSource คำนวณเนื้อที่ได้ 4,878 ตารางเมตร หารด้วย 1600 ก็จะได้ 3.05 ไร่ซึ่งใกล้เคียงกับความเป็นจริง .......... Wang


From : เด็กรังวัด [ 6 ม.ค. 49 - 11:03:05 น. ]

ความเห็นที่ 61


ต้องขอขอบคุณ ท่าน อจ. หวังที่ช่วยตอบปัญหา GPS จนทดสอบแล้วใช้งานได้สมประสงค์ครับ

เผื่อผู้ที่สนใจการถ่ายภาพ และรีวิว GPS Foretrex 201 แบบเด็กๆ ครับ

http://www.pantip.com/cafe/camera/topic/O4003334/O4003334.html

ปล. Garmin ออกเครื่องรุ่นใหม่เพียบเลยครับ ใช้ภาครับของ SiRF ทั้งนั้นเลยครับ
http://www.garmin.com/outdoor/products.html

ตอบ ......... ผมตามเข้าไปอ่านใน Pantip แล้ว ข้อมูลเพียบสมเป็นมืออาชีพเลยครับ ... ชื่นชมครับที่ประยุกต์นำ "เจ้าตัวเล็ก" ไปใช้งานอย่างคุ้มค่า ... ไม่ทราบคุณ Joel** กับคุณ "กันเกรา" ใน ภาค 60 คห 82 เป็นท่านเดียวกันหรือไม่ ? .......... Wang

From : Joel** [ 6 ม.ค. 49 - 15:52:28 น. ]


ความเห็นที่ 62
ไม่ยักทราบว่าคุณ Joel ก็สนใจเรื่อง GPS เหมือนกัน
นึกว่าชอบถ่ายภาพอย่างเดียวเสียอีก
From : GOLF [ 6 ม.ค. 49 - 17:05:38 น. ]

ความเห็นที่ 63
ใช่ครับ ตอนนั้นยังตื้อๆอยู่
เลยเอาชื่อต้นไม้หน้าบ้านมาใส่ครับ
From : Joel** (กันเกรา) [ 6 ม.ค. 49 - 20:24:48 น. ]

ความเห็นที่ 64

ขอบคุณอ.หวังมากครับที่ตอบใน คห 60
ขอถามแถมอีกนิดครับ ถ้าเป็น quest ละครับ จะวัดแบบบันทึก trackจะได้ไม๊
ไม่ถนัดเลี่ยงบาลีครับ
ขอบคุณครับ
(ปล.ถ้ามาร์คแบบในรูปของอ.หวัง ขอเปลี่ยนเป็นเวียนขวาได้ไม๊ครับ วนซ้ายออกจะทะแม่งๆครับ)

ตอบ ......... ถึงแม้ Quest จะไม่สามารถคำนวณ “พื้นที่” ด้วยตัวเองได้ดังที่ทำได้ใน Handheld GPS ... แต่ด้วยความที่ Quest สามารถเก็บ Track ได้ ทำให้เราได้รับความสะดวกสบายในการคำนวณพื้นที่มากกว่า c320 อีกหน่อย

แรกสุดก่อนอื่นใด ให้ Clear Active Track ณ จุดเริ่มต้นของการวัดเสียก่อน จากนั้นก็เดินเลาะขอบพื้นที่ที่ต้องการวัดให้ครบวง ... (หรือไม่ต้องเดินครบวงก็ได้ เช่นเดินจากจุด 01 ไปสิ้นสุดที่จุด 04 ดังภาพตัวอย่างในความเห็น 60) แล้วก็ปิดเครื่องเพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องบันทึกเส้นทางอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับการวัดพื้นที่ (หรือสั่งยกเลิกการ”บันทึก Track” สำหรับเครื่องรับที่มีปุ่มคำสั่งสำหรับการนี้) จากนั้นก็โหลด Track เข้าสู่ MapSource … คลิ๊กขวาไปที่ Track แล้วเปิด Properties ก็จะเห็นพื้นที่ที่ Track ครอบคลุมในช่อง Area ... ถ้าเดินไม่ครบวง MapSource ก็จะคำนวณพื้นที่เสมือนดั่งมี “เส้นตรง” ปิด Loop ระหว่างจุดเริ่มต้นกับจุดสุดท้ายของ Track ………. Wang


From : เด็กรังวัด [ 7 ม.ค. 49 - 00:35:40 น. ]

ความเห็นที่ 65
ได้ garmin gps12 ทำไงจึงต่อกับคอมได้ ใช้โปรแกรมอะไรดี ที่ดึงข้อมุลจาก gps ได้
ผมลองลงโปรแกรมแล้ว เครื่องบอกว่า ดังภาพ ผมลองมา 2 เส้นแล้ว สายเป็นสายซีเรียล คิดไม่ออกมา 5 วันแล้วครับ พี่ๆ ช่วยสอนหน่อยสิครับ แล้ว มีเวปไหนบ้างที่สอนวิธีใช้ gps12 นี้บ้างครับ จะขอบคุณมากเลยครับ
From : หยก [ 7 ม.ค. 49 - 07:58:09 น. ]

ความเห็นที่ 66
ผมมีสายแล้วครับ แต่ ไม่ทราบว่าจะทำไงถึงจะให้gps ติดต่อกับเครื่องได้ อืม ..... มีโอกาศไหมที่ port com จะเสีย หรือว่าต้องเข้าไปset ค่า ที่ตัว bios ถ้าต้องไปเซตค่า ต้องไปเซตค่าที่ไหนครับ แล้วมีwebไหน สอนการต่อข้อมูลจากgps กับ com แล้วก็สอนใช้ gps บ้าง ผมอ่านคู่มือไม่เข้าใจเลยครับ
From : หยก [ 7 ม.ค. 49 - 07:58:38 น. ]

ความเห็นที่ 67


แล้ว โปรแกรมที่ upload data จาก gps ที่พี่ๆๆ ใช้กัน ใช้โปรแกรมอะไรดีครับ แนะนำหน่อยครับ

ตอบ .......... ลอง -
 • เอาเครื่องหมายถูกออกจากหน้า Use high-speed communication rate

 • เข้าสู่ Interface Setup ของ GPS 12 ที่ช่อง Serial Data Format (หรืออะไรทำนองนี้) ตั้งตัวเลือกให้เป็น Garmin สำหรับการติดต่อกับซอฟแวร์ทั้งหมดของ Garmin (รวมทั้ง WebUpdater ในภาพด้วย) และ OziExplorer ... ผมไม่เคยใช้ 12 จึงไม่สามารถบอกการ Flow ของปุ่มได้ แต่หลักการเหมือนกันหมด

  ผมเดาว่าไปรับอุปการะเครื่องมือสองมาเพราะ GPS 12 ถูกยกเลิกการผลิตไปตั้งนานแล้ว ... GPS 12 มีภาครับสัญญาณที่ดีเกินยุคสมัยของเค้า แต่รับประทานแบตระเบิดเถิดเทิง ... ส่วนใหญ่คนป่าไม้และนักสำรวจมืออาชีพจะใช้รุ่นนี้ ... เข้าใจว่าเจ้าของเก่าคงใช้เครื่องนี้สำหรับขับ NMEA Application ภายนอก ... Serial Data Format จึงคาอยู่ที่ NMEA In/NMEA Out

คห 66 … ถ้าท้อตั้งแต่อ่านคู่มือแล้ว ก็คงลำบากนะครับ ความรู้พื้นฐานของเครื่องมือเครื่องใช้ทั้งหมดเริ่มที่ "คู่มือ" เป็นสำคัญ ......... Wang


From : หยก [ 7 ม.ค. 49 - 07:59:20 น. ]

ความเห็นที่ 68

มาแล้ววววว... GPSMap 60CX ...(เหมือน 60CS แต่ใส่ MicroSD ได้) จะได้หมดปัญหากับความจำกัดจำเขี่ยของ Mem 54 Mb สักที...
คราวนี้คงต้องรอ ESRI นำมาขายแล้วหล่ะ ตอนแรกกะจะไปซื้อ 60cs แต่พอมาเข้า web garmin โอ้...เอาตัวนี้แหล่ะฟันธง

http://www.garmin.com/products/gpsmap60cx/
ปล.เห็นในเว็ปบอกจะขายเดือนมค 49..
อ.หวังเห็น spec แล้วคิดว่าไงบ้างครับ

ตอบ ............ ทั้ง Removable/Expandable microSD Memory ในช่องรังถ่าน ... ทั้ง IPX-7 ... ทั้ง SiRFstar III … เมื่อมาผนวกกับ Thailand City Select ... ราชาแห่ง Handheld GPS จอมลุยได้ก้าวเข้าสู่ศักราชใหม่แล้วครับ .......... Wang

From : หมู [ 7 ม.ค. 49 - 10:26:17 น. ]


ความเห็นที่ 69

ขอลงรูปเจ้าชาย 60CX สักหน่อยนะครับ
From : หมู [ 7 ม.ค. 49 - 10:28:09 น. ]

ความเห็นที่ 70

มือไวไปหน่อยครับ
ใน web มีสองรุ่น 60Cx กับ 60CSx
60Cx รูปร่างเหมือน 60C แต่ใส่ MicroSD ได้
60CSx รูปร่างเหมือน 60CS แต่ใส่ MicroSD ได้

ปล.แล้วอย่างงี้ ESRI จะพัฒนาแผนที่ทั่วประเทศเพื่อ user 60c กับ 60cs ที่มีความจำกัดในด้าน Mem ต่อหรือป่าวครับ

From : หมู [ 7 ม.ค. 49 - 10:32:51 น. ]


ความเห็นที่ 71
ตอบ คห.65-67

โดยปกติแล้วการเชื่อมต่อกับจีพีเอสโดยใช้สายซีเรียลง่ายที่สุดแล้วครับ (ดีกว่า usb ผีเข้าผีออก อิอิ)
ลองดูใน Device manager ก่อนครับว่ามี Communication Port(com*) มั้ยครับ

โปรแกรมที่ใช้ผมว่าถ้าไม่ทำอะไรมากมาย mapsource เป็นตัวที่ดีที่สุดแล้วอ่ะครับ
From : kongi [ 7 ม.ค. 49 - 11:17:40 น. ]


ความเห็นที่ 72
อยากรู้จังว่าทางesriจะตั้งราคาเจ้า60cxเเละ60csxไว้เท่าไหล่ อาจารย์จะพอคาดคะเนได้ไหมครับ
From : เสค [ 7 ม.ค. 49 - 14:57:37 น. ]

ความเห็นที่ 73

เจ้า GPSMap 60cx, 60csx ดันใส่ MicroSD มาแค่ 64 Mb. ดูราคาข่างล่างนี้ครับ

TransFlash (MicroSD)
Sandisk 128MB ราคา 870.- บาท
Sandisk 256MB ราคา 1,500.- บาท
ส่วน 512MB ยังไม่รู้ราคา
ขออ้างอิงที่มาหน่อย;
SanDisk Micro SD (TransFlash) - 512MB
- MicroSD / TransFlash

The MicroSD / TransFlash product is an ultra small, semi-removable flash memory module based on the miniSD card and Triflash (T-Flash) designs for future mobile phone products, especially the transfer of personal content between Trans Flash enabled phones.

MicroSD / TransFlash is designed to store personal content such as digital images, MP3 music files, video games and other applications, phone settings and personal data. TransFlash / microsd enables mobile phone users to transfer their personal content, applications, and system settings from one phone to another.

Approximately the size of a fingernail 15 x 11 x 1 mm (LxWxD), MicroSD / TransFlash is designed for new mobile phones that are compact yet fully-featured with storage-intensive multimedia applications such as digital cameras, video capture and playback, MP3 players, video games, personal organizers, Multimedia Message Service (MMS), email and voicemail capabilities.

Dimensions: (WxHxD) 15x11x1mm
Weight: 0.40 g. max
DC Input Voltage: 2.7V to 3.6V

Currently for use in mobile phone models: Motorola Models - ROKR E1, A780, A840, A920, A925, A1000, C975, C980, v635, V710, V850, V975, V980, V1000, V1050, E398, E1000, MPx, MPx200,


From : U14 [ 7 ม.ค. 49 - 17:59:47 น. ]


ความเห็นที่ 74

สวัสดีครับ
ผมค่อยค้างใหม่นะครับกับเรื่อง GPS อยากทราบว่ามี GPS GARMIN นไหนที่สามารถต่อเข้ากับ
ทีวีในรถผมที่มี PORT GPS หรือไม่ก็ต่อช่อง AV บ้างครับอย่าเพิ่งตลกผมนะครับเพราะผมอ่านจากคู่มือ ทีวีที่ผมมีในรถนั้นระบุว่ามีฟอร์ต GPS ครับ

อีกอย่างที่อยากทราบครับคือ ผมเห็นข้อมูลของ StreetPilot i3 ในเวป
http://www.gadgetrend.com/gps_nav.php
เลยอยากทราบว่ารุ่นนี้เคยมีใครทศสอบหรือยังครับ
ขอบคุณครับ

ตอบ ....... ไม่ทราบว่าเป็น Space Wagon หรือเปล่า ผมก็ไปถอย Limited GLS คันนึงจากงาน Motor Show ... ใต้เบาะนั่งคนขับจะมี Adapter ของจอหลังซึ่งยังมี AV In เหลืออีกชุดสำหรับต่อเครื่องเล่นอื่นได้ ถ้ามี Inverter แปลงไฟก็ขน PlayStation ขึ้นรถได้เลย แต่เสียงเกมจะไม่ออกลำโพงเพราะลำโพงทั้งหมดรับสัญญาณจาก Kenwood ด้านหน้า เสียงจากเกมจะต้องใช้หูฟัง Infrared รับสัญญาณจากจอหลัง ... ส่วนใต้เบาะคนนั่งหน้าก็ถูก TV Tuner ครอบครองไปเสียแล้ว ... ส่วน Kenwood ด้านหน้าก็มีพอร์ทจีพีเอส และเราสามารถกำหนดให้เสียงนำทางออกเฉพาะลำโพงขวาหน้าก็ได้ จะได้ไม่ไปรบกวนการดูหนังฟังเพลงของผู้โดยสาร

Garmin มี GPS รุ่นกล่องดำสำหรับการนี้ ลองสอบถามร้านค้าจากคุณ ปิยะ แห่ง ESRI 02-266-9948 ซึ่งดูแลไลน์นี้นะครับ ........... Wang


From : FoSsiL [ 7 ม.ค. 49 - 23:32:21 น. ]


ความเห็นที่ 75
ผมว่าถ้า ERSI นำมาขายน่าจะอยู่ราวๆ 35K +/- 2000 ส่วน Mem คงเปลี่ยนเป็น 128 ให้แหล่ะครับ เพราะตัวแผนที่ของ ERSI เองก็ 80+ แล้วครับ
From : หมู [ 8 ม.ค. 49 - 00:39:10 น. ]

ความเห็นที่ 76
ไม่ไช่มีเฉพาะ 60Cx กับ 60CSx นะครับ
Legend Cx กับ Vista Cx และรุ่นใหญ่อย่าง 76Cx กับ CSx ก็มีนะครับ
ยกขบวนมาครบ ผมชอบ Vista เพราะมันเล็กดีเหมาะมากสำหรับเดินทาง
แต่ไม่ทราบว่า ESRi จะทำภาษาไทยให้ eTrex หรือเปล่า
ดูข่าวที่นี่มีครบ
http://www.garmin.com/pressroom/outdoor/010306b.html
From : คมสัน Intania 70 [ 8 ม.ค. 49 - 01:31:27 น. ]

ความเห็นที่ 77
ไม่ทราบว่ามีใครเคยเทียบ Vista C กับ 60CS ว่ามันทำงานช้าเร็วต่างกันหรือเปล่าเมื่อลงแผนที่ TCS 6.x ผมอยากทราบว่า Processor มันต่างกันหรือไม่แค่ไหน ใจอยากได้ Vista Cx แต่กลัวว่ามันจะทำงานช้านะครับ เลยต้องดูว่า Vista C ที่ลง TCS ช้าหรือไม่ Garmin ก็ไม่ได้ระบุ spec ของ processor ใน product แต่ละตัวด้วย
From : คมสัน Intania 70 [ 8 ม.ค. 49 - 01:37:41 น. ]

ความเห็นที่ 78

อยากทราบว่า garmin gps 12 นี้ ใช้ บันทึกระยะทางได้ประมาณ กี่ กม.
หรือว่าgps ทั่วไป เค้าบันทีกได้ระยะทางกี่ กม กัน ครับ

ตอบ ......... ตกลงเชื่อมต่อ GPS 12 กับคอมพ์ได้หรือยังครับ

เครื่องรับ GPS จะบันทึกระยะทางได้ยาวนานแค่ไหน ขึ้นกับจำนวน Tracklog Point ที่เครื่องรับจะบันทึกได้ ... ถ้าจำไม่ผิด GPS 12 บันทึก Tracklog Point ได้สูงสุด 1900 จุด ... ถ้าวิ่งรถบนถนนหลวง (ย้ำว่าไฮเวย์ถนนหลวง) ก็จะได้ประมาณ 400 โล ... ถ้าใช้ออฟโรดก็จะยิ่งต้องเปลือง Tracklog Point มากเพราะเคลื่อนที่ช้าและเส้นทางมี “หยัก” มาก อาจหดเหลือเพียงประมาณ 100 โลหรือไม่ถึง ... ถ้าใช้เดินป่าก็จะได้ระยะทางยิ่งน้อยลงอีกมาก ... อ่าน Interval หรือเงื่อนไขในการบันทึกเพิ่มเติมจาก ภาค 3 คห 10 & 11 นะครับ ....... Wang


From : หยก [ 8 ม.ค. 49 - 17:11:13 น. ]

ความเห็นที่ 79
ท่านใดพอจะทราบเรื่องการแปลงไฟล์ KMZ ใน googleEarth เพื่อให้เป็นไฟล์ GDB หรือ GPX
เพื่อใช้ใน mapsource และเชื่อมต่อ GPS ผมอ่านในกระทู้ที่74 ภาคที่58 รู้สึกว่าจะใช้ได้แต่ไฟล์
KML อย่างเดียว และไม่ทราบว่าทั้งสองไฟล์นี้ต่างกันอย่างไร(ไฟล์ KMZ และ KML) อาจจะมีผู้
ตอบแล้วแต่ผมหาไม่เจอ ขอขอบคุณมากครับ
From : ARUN สงขลา [ 8 ม.ค. 49 - 22:45:00 น. ]

ความเห็นที่ 80

นี่ถ้าผมขี่จักรยานมี gps ตัวนี้ไปด้วย อาจจะมีอยากคนจี้
ผมจะปลดเอา gps อย่างเดียว อจ.หวังว่าผมทำถูกไหม

ตอบ .......... ถ้าเป็นสาวจี้ ผมปลดให้หมดทั้งตัวทั้งใจเลยครับ ......... Wang

From : Trek 730 [ 9 ม.ค. 49 - 06:28:57 น. ]

ความเห็นที่ 81
ยังเชื่อมต่อ GPS 12 กับคอม ไม่ได้เลย ไม่แน่ใจว่าport com ของผมมีปัญหา หรือว่า เป็นกับสาย
แต่ คอมที่ทำงาน เชื่อมต่อได้ คอมน้องชาย เชื่อมต่อได้ แต่คอมของผมกลับเชื่อมต่อไม่ได้
ซึ่งคอมของผม เอาไปเช็คที่ร้านแ้ล้ว port นั้นก็ลองเสียบเม้า ก็ใช้ได้ ช่างเลยบอกว่า
ให้ผมลง windows ไหม่ พี่ๆ ว่าเกี่ยวกันไหม คอมผมลง winxp2 พี่ๆเคยเจอปัญหาอย่างผมไหมครับ
งงๆๆ
ตอนนี้ก็แก้ปัญหาโดย ใช้คอมของน้องชาย พอได้ข้อมูล ก็นำมาใช้กับคอมของผม แล้วค่อยส่งข้อมูลเข้า
gps ด้วยคอมของน้อง

From : หยก [ 9 ม.ค. 49 - 14:19:08 น. ]

ความเห็นที่ 82
ลง windows ใหม่ก็เป็นทางออกที่ง่ายดีครับ
From : kongi [ 9 ม.ค. 49 - 15:17:07 น. ]

ความเห็นที่ 83

แล้วตัวหัวแปลง ดังภาพ จะสั่งซื้อกับใครได้บ้างครับในนี้มีพี่ๆคนไหนพอจะช่วยเหลือผมได้บ้ างไหมครับ คือผมยังไม่อยากลง window ใหม่ ครับ
From : หยก [ 9 ม.ค. 49 - 17:21:38 น. ]

ความเห็นที่ 84


ใช้ Vista ตัวธรรมดา จอขาวดำอยู่ ตอนนี้เลยอยากเปลี่ยนเป็นจอสี ที่มีความกว้างของจอมากขึ้นกว่าของเดิม โดยใช้ในรถยนต์เป็นหลัก ไม่ทราบว่า ระหว่าง SP C 320 กับ MAP 76 CS หรือว่าจะรอ ตัว MAP 60 CSX ที่กำลังออกใหม่ ว่าตัวใหนที่น่าใช้กว่ากันครับ ขอบคุณครับ

ตอบ .......... ถ้าชอบจอใหญ่ ใช้งานง่าย มีแผนที่ภาษาไทย ค้นหาภาษาไทย เลือก StreetPilot c320 ... ถ้าต้องการใช้งาน Thailand City Select ด้วยลูกเล่นดั่ง Handheld จอมลุย เลือก GPSmap 76CS ... ถ้าชอบโหงวเฮ้งของตระกูล 60 ไม่มีปัญหาด้านงบประมาณ ให้รอ X ............ Wang

From : CHAT - Phuket [ 9 ม.ค. 49 - 19:57:54 น. ]

ความเห็นที่ 85


เรียน อ.หวัง หรือ เพื่อนๆที่มีข้อมูลครับ คือว่าพอดีผมเอา GPS10 ไปใช้ตกปลาแถวๆทางใต้ (พังงา) คนเรือเขาให้หมายตกปลามา (ทางใต้เขาเรียกเบอร์ดาว) แต่เอาป้อนเข้าไปไม่เห็นเข้าท่าเลย (ตามรูป) ไม่ทราบว่าใครพอมีความรู้ว่า GPS ที่เราใช้กับที่เรือใช้หาปลาค่าพิกัดแตกต่างกันอย่างไร และตามภาพมันคืออะไรครับ (ขอคำแนะนำรายละเอียดครับ)

ตอบ ........... ไม่เคยเห็นตารางอย่างนี้มาก่อน เข้าใจว่าน่าจะเป็น Customized Grid ที่รู้กันเองในแวดวง ... หรือไม่เมื่อนำมาประกอบกับลูกเต๋า ก็สามารถตั้งวงไฮโลได้เพลินๆในขณะที่รอปลากินเบ็ดครับ .......... Wang

From : สิงหไกรภพ [ 9 ม.ค. 49 - 20:52:12 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 86 [ 9 ม.ค. 49 - 21:12:48 น. ]

web moderator


ราคาเครื่องรับจีพีเอส Garmin ทุกรุ่น
                         
ราคารวม VAT แล้วทุกกรณี ... มีผลตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม 2549

ESRI สั่งลุย ประเดิมปีใหม่ด้วยการลดราคาชุดใหญ่
Quest (Thai OS) ราคาลดลงมาก เป็นโอกาสสำหรับเพื่อนๆที่กำลังหาเครื่องรับอเนกประสงค์บนแผนที่ภาษาไทย
อีกทั้ง StreetPilot c320 (Thai OS) ก็มาในโฉมใหม่ด้วยแพคเกจ Thai Edition ราคาพิเศษ
ส่วน Handheld ลอยน้ำซีรี่ส์ 76 ก็ลดล้างตระกูล

ผมจะยังคงราคาเก่าไว้ในหัวกระทู้ด้านบนเพื่อให้เพื่อนๆได้ใช้ประโยชน์ในการเปรียบเทียบนะครับ

สนใจรุ่นใด สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ESRI 02-266-9948 หรือ Dynatrend 02-712-9751


From : Wang    [ 9 ม.ค. 49 - 21:12:48 น. ]

ความเห็นที่ 87
ลุงหยกครับ
สายที่เห็นซื้อในร้านขายสายไฟฟ้า อุปกรณ์จิปาถะที่พันทิพย์ ราคาประมาณ 420 บาทครับ

หรือลองติดต่อดูที่นี่น่ะครับ
http://www.inex.co.th/electronic/computerinterface.html
From : Joel** [ 9 ม.ค. 49 - 23:51:11 น. ]


ความเห็นที่ 88
อยากเช็คกับเพื่อนๆ ดูนะครับว่า Thai route base map 1.0(เป็นภาษาไทย) ที่ฝังมากับเครื่อง etrek legend C ออกนานหรือยังครับ ผมเพิ่งซื้อเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว รู้สึกว่าจะละเอียดกว่าที่แถมมาในครื่องที่เป็นภาษาอังกฤษเสียอีก(whole Thailand, v2.1 09 2004)

ถ้าเป็นอย่างนี้ผมก็ไม่จำเป็นต้องเสีย 300 บาท แล้วสิครับ เพราะ based map นั้นดีกว่าแถมเป็นภาษไทยด้วย


From : wit [ 10 ม.ค. 49 - 10:33:57 น. ]


ความเห็นที่ 89

น้องใหม่ครับ ข้อมูลเยอะมากๆ อ่านจนตาลาย เยี่ยมจริงๆ แต่..
1. ผมต้องการสร้าง route ใน mapsource เพื่อ download ลงในเครื่อง gps แต่เนื่องจากทาง esri ไม่ได้ให้แผนที่ tcs มากับเครื่อง จะมีวิธีทำอย่างไรบ้างครับ (โดยไม่ต้องซื้อ tcs เพราะราคาแพงมักๆ) ทำ routing ด้วยมือก็ได้ครับ ไม่จำเป็นต้องเป็น auto routing
2. น่าจะมีฟังค์ชั่นให้ค้นหาใน web นี้ได้นะครับ ผมเชื่อว่าคำถามของผมข้างต้นนั้นมีคำตอบแล้ว อยู่ที่ไหนสักแห่งแน่ๆ แต่ตาลายครับ จะกลับไปอ่านทั้งหมดเพื่อหาข้อมูลไม่ไหว เลยต้องขอรบกวนถามเอาดื้อๆ แฮะๆ... ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ

ตอบ ......... จะทำ Routing ด้วยมือหรืออะไรก็แล้วแต่ ต้องมีแผนที่บน MapSource เพื่อกำหนดจุดและเส้นทาง คำถามคือจะหาแผนที่จากไหน ??? ... หากเป็นแผนที่เฉพาะในพื้น กทม อ่าน ภาค 17 ความเห็นที่ 1 & 2 หากเป็นแผนที่ต่างจังหวัด ก็มีให้ดาวน์โหลดบ้างจาก MapCenter แต่การจะนำไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาเปิด MapSource นั้น จำเป็นต้องศึกษาต่ออีกมาก ควรเริ่มต้นอ่านตั้งแต่ภาค 1 เลยนะครับ ใช้ หน้าสารบัญ นำทางเข้าสู่ภาคต่างๆได้เลย ........... Wang

From : oyo [ 10 ม.ค. 49 - 14:27:21 น. ]

ความเห็นที่ 90
ขอโทษนะครับที่ต้อง post อีกครั้ง คือที่ว่าฟังค์ชั่นค้นหานั้น ผมหมายความว่า จัดการแยกข้อมูลที่เป็นประโยชน์เหล่านี้ให้เป็นหมวดหมู่ เพื่อง่ายต่อการค้นหานะครับ ไม่ได้หมายถึงฟังค์ชั่น search ทั่วๆไปครับ
From : oyo [ 10 ม.ค. 49 - 14:30:49 น. ]

ความเห็นที่ 91
ขอคำแนะนำร้านที่ขายเสาอากาศ GPS ภายนอกด้วยครับ
ขอบคุณครับ
From : iG4 [ 10 ม.ค. 49 - 15:27:00 น. ]

ความเห็นที่ 92
ลองค้นหาดูในนี้ก่อนครับ http://www.thaimtb.com/cgi-bin/webboard.pl
ไม่ก็ค้นใน google ครับ ใส่ต่อท้ายข้อความที่เราค้นหา "site:www.thaimtb.com"

คุณ IG4 รบกวนโทรมาดีกว่าครับ 091278181
From : kongi [ 10 ม.ค. 49 - 16:42:18 น. ]


ความเห็นที่ 93
ดูจากตาราง
ESRI ขาย GPS10 เหลือ 9,800 บาท
น่าสนใจมากๆครับ ถูกกว่าซื้อแผนที่เปล่าๆอีก
From : Horus [ 10 ม.ค. 49 - 16:49:58 น. ]

ความเห็นที่ 94

อ.หวังครับ ราคา Garmin GPS หลายรุ่นลดลงมา เป็นข่าวดีมากๆ และเป็นเวลาที่ดีสำหรับผู้ที่ยังลังเลที่จะซื้อแต่ติดตรงราคา แต่นี่อาจจะทำให้บางท่านคิดว่า Garmin กำลังจะออก product ใหม่มาทดแทนรุ่นดังกล่าว (SIRFStar chipset??) ในเร็วๆนี้ อันนี้มีความเป็นไปได้หรือไม่ครับ??

ตอบ ......... เป็นวัฏจักรตามธรรมชาติของสินค้า IT ทุกประเภทครับ ......... Wang

From : Gemini [ 10 ม.ค. 49 - 19:06:48 น. ]

ความเห็นที่ 95
กำลังสนใจ GPS มากๆเลยครับนั่งอ่านกระทู้มาหลายวันแล้ว + หาข้อมูล PPC Phone ที่จะมาใช้กับ GPS ด้วย เลยอยากถามพี่ๆอาๆที่เคารพทุกท่านดังนี้ครับ
1. GPS10 มีข้อดีใดต่างจาก Power MAP (ตอนแรกสนใจ GPS10 มากครับแต่พึ่งเปิดไปเห็น Power Map เห็นว่ามีภาพเป็น 3 มิติด้วยเลยสนใจ) ปล.อยากทราบข้อมูลของ Power Map ด้วยครับใครใช้อยู่แนะนำทีคับ
2. กำลังจะซื้อมือถือใหม่อยู่เลยคิดว่าจะเปลี่ยนมาใช้ PPC Phone เลย จึงคิดว่าน่าจะได้ใช้ประโยชน์จาก GPS ด้วย เล็งๆ DOPOD818,DOPOD833,O2MINI,O2ATOM เลยอยากทราบว่าหน้าจอมันจะเล็กไปหรือเปล่าในการใช้และ แนะนำรุ่นไหนดีครับที่ใช้ได้
3. ภาพที่แสดงบนจอมันจะช้าไปกว่าจริงราวๆ กี่เมตรครับ แล้วจะทำให้เกิดปัญหาเลยทางเลี้ยวไหมครับ
4. ราคาของ GPS 10 เห็นท่าน Horus บอกว่าเหลือ 9800 เลยสนใจครับว่าหาได้ที่ไหน ทำไมมันถูกลงเร็วจังเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมายังเห็นอยู่ที่ 12000 อยู่เลย
5. GPS10 นี่จะมีใครขายมือ 2 ไหมคับ หาได้ที่ไหน
ขอบคุณทุกท่านครับ
From : มือใหม่หาข้อมูล [ 11 ม.ค. 49 - 02:17:40 น. ]

ความเห็นที่ 96

คุณ "มือใหม่หาข้อมูล" (ค.ห.95)

ผมก็เป็นมือใหม่สำหรับ Garmin GPS เช่นกัน เคยใช้แต่แค่ eTrek รุ่นเหลือง, PPC + (non-Garmin) Bluetooth GPS

ขอ share ความเห็นส่วนตัวอย่างนี้ครับ

(ข้อ 1. ที่คุณถาม)

ทำความเข้าใจกันก่อนนะครับว่า GPS10 เป็น Bluetooth GPS (คือเป็น hardware ที่รับสัญญาณ GPS แล้วส่งข้อมูลให้ PPC ผ่านการสื่อสารไร้สายแบบ Bluetooth) ตัวโปรแกรม (software) ที่จัดการแผนที่ ที่ต้องลงใน PPC คือ Garmin Que

ส่วนสำคัญอันดับแรกสำหรับการใช้แผนที่นำทาง คือ ความละเอียดถูกต้องของแผนที่ ที่ต้องมีการปรับปรุงข้อมูลเป็นระยะ (รายละเอียดทางเส้นทาง และสถานที่ และ algorithm ที่ใช้ในการนำทาง)

ในปัจจุบันนี้ digital map ที่ใช้กับอุปกรณ์นำทางที่พัฒนาโดย ESRI (ที่เรียกว่า TCS) ถือว่าเป็นอันที่ดีที่สุดในบ้านเรา

แม้ว่า TCS ที่ใช้กับ GPS10 จะเป็นแบบสองมิติ (และไม่ support ภาษาไทย ) แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งรายละเอียดและ ความแม่นยำของระบบนำทางที่เป็นเอกลักษณ์ นอกจากนั้นยังมี Garmin GPS รุ่นอื่นๆ (เช่น C320) ที่ใช้ TCS ซึ่ง support ทั้งภาษาไทยและ 3D Navigation ด้วย

ผมเองก็เคยใช้ PowerMap (กับ Xda Atom) .. ความเห็นส่วนตัวชอบการ Navigate แบบ 2D มากกว่าเพราะมองเห็นรายละเอียดรอบข้างได้มากกว่า (นานาจิตตังครับ) สิ่งนึงที่ PowerMap ยังทำได้ไม่ดีเท่า TCS คือรายละเอียดความถูกต้องของเส้นทาง (โดยรวมทั่วประเทศ) และความถี่ในการ update ข้อมูล และที่สำคัญฐานของผู้ใช้ยังเป็นกลุ่มเล็กกว่าTCS มาก ทำให้ขาดการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการใช้-แก้ปัญหาในกลุ่มผู้ใช้

ถ้าอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ PowerMap หรืออยากลองใช้ดูก่อน (อันนี้ ESRI ไม่ยอมให้ทำครับ ) ติดต่อไปที่ บริษัท เอเบิ้ล ไอทีเอส จำกัด โทร 02908-6001-6

(ข้อ 2. ที่คุณถาม)

PPC ทุกรุ่นที่บอก (ไม่รวม Xda Atom) มีจอขนาด 2.8 นิ้ว (Atom จอ 2.7 นิ้ว) ซึ่งถือว่าเล็กมาก
การใช้มาเป็นระบบ navigation ในรถอาจจะทำให้ทำให้เสียสมาธิในการขับเพราะต้องจ้องดูรายละเอียดแต่ก็อาจจะชดเชยได้โดยการฟังเสียงนำทางเป็นหลัก , ใช้แขนจับตัว PPC (มีขายทั่วไป) ยึดติดกับกระจกหน้าและปรับตำแหน่ง PPC ให้มองดูได้ถนัด หรือถ้าต้องการให้ดูได้สะบายตาจริงๆ ก็ใช้ PPC รุ่นจอที่ใหญ่ขึ้น (3.5 นิ้ว) เช่น Xda II

ข้อควรคำนึงอีกอย่างคือ Garmin Que (ณ ขณะนี้) ยังไม่ได้รับการยืนยันจาก Garmin ว่า support WM5 (ทุกรุ่นที่คุณบอก, นอกจาก Xda mini, ใช้ WM5... Xda mini ใช้ WM2003SE ซึ่ง compat กับ Garmin Que 100%) อย่างไรก็ตามก็มีผู้ใช้มากมายที่ run Garmin Que กับ WM5 โดยไม่มีปัญหาโดยต้องลง patch แก้ไขหมายเลข COM port ที่ support GPS10

(ข้อ 3. ที่คุณถาม)
รบกวนผู้รู้ตอบด้วยครับ เพราะตอนนี้ยังไม่ได้ใช้ TCS

(ข้อ 4. ที่คุณถาม)
ดู comment ของ อ.หวังข้างบนนี้ครับ

(ข้อ 5. ที่คุณถาม)
ก่อนหน้า price drop, เห็นมีประกาศขายใน web site ที่เกี่ยวกับอุปกรณ์สื่อสาร/PDA แต่ด้วยราคาปัจจุบันนี้น่าจะซื้อของใหม่ ดีกว่าครับเพราะได้ของใหม่แกะกล่องและประกันเต็มใบ ผมเองก็กำลังขออนุมัติซื้ออยู่เหมือนกันครับ

ตอบ .......... ขอบคุณครับคุณ Gemini … ข้อมูลแน่นปึ๊กขนาดนี้ ไม่ใช่มือใหม่แล้วครับ

ก็ขอตอบคุณ มือใหม่ คห 95 เพิ่มเติมในข้อ 3 นะครับ

เครื่องรับจีพีเอสทุกรุ่นทุกยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น PDA หรือ Handheld มีอัตราการอัปเดทตำแหน่งที่ 1 ครั้งต่อวินาที ซึ่งหมายความว่า ขณะที่เราเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงนั้น เราจะเห็นตำแหน่งของเราล้าหลัง (Lag) อยู่ประมาณ 30 เมตรในทางทฤษฎี และเมื่อรวมกับ Lag ที่เกิดจากการประมวลผล ก็อาจพูดได้ว่ามี Lag ของตำแหน่งประมาณ 40~50 เมตร ณ ความเร็วนี้ ... อาจจะดูเยอะสำหรับผู้ไม่เคยใช้งานจีพีเอสและอาจทำให้คิดไปว่าเมื่อถึงทางแยกหรือทางเข้าซอยแล้วจะเลี้ยวไม่ทันเพราะตำแหน่งยังไม่ได้รับการอัปเดท ก็ขอให้ข้อมูลเพิ่มว่า ในการใช้งานจริงนั้น ถนนที่เราใช้ความเร็วได้ขนาดนี้ ย่อมไม่ใช่เขตชุมชนที่มีทางแยกทางเลี้ยวหนาแน่นเช่นในเมืองที่มีซอยเบียดเสียดกันถี่ๆซึ่งต้องการการอัปเดทตำแหน่งอย่างฉับไวในการเลือกเข้าซอย สภาพการจราจรในเมืองบังคับให้เราต้องใช้ความเร็วต่ำซึ่งแทบจะทำให้เราไม่รู้สึกเลยว่าเครื่องรับมี Lag ... อีกทั้งเมื่อเดินทางไปต่างจังหวัดที่ใช้ความเร็วได้ Auto Routing จะคอยบอกเตือนเราด้วยเสียงพูดถึงระยะทางที่เหลือก่อนจะถึงแยกที่เราจะต้องเลี้ยวเป็นระยะๆ ทำให้เราเตรียมชลอความเร็วได้แต่เนิ่นๆ และเมื่อความเร็วลดลง ปริมาณ Lag หนึ่งวินาทีเมื่อแปรเป็นระยะทางแล้วก็ย่อมลดลงเป็นสัดส่วนดั่งเงาตามตัว


ถ้าพูดถึงว่าผม”เลือกได้” ... ไม่ได้หมายความว่าผมเป็นเจ้าของเครื่องรับทั้งหมดที่กล่าวถึงในที่นี้ หรือชักชวนให้ซื้อเครื่องรับเกินความจำเป็นนะครับ แต่อาจช่วยให้เพื่อนๆได้เครื่องรับที่ตรงใจที่สุด -

ผมจะเลือกใช้ GPS 10 (Bluetooth GPS) เมื่อไม่ต้องขับรถเอง ... GPS 10 ให้อิสระแก่ “ผู้ขับรถด้วยปาก” เนื่องจากเราสามารถจัดวางตำแหน่งของ GPS 10 ที่ใดก็ได้ที่เห็นท้องฟ้าได้ดีแม้บนหลังคารถ ทำให้เราสามารถหลบแดดนั่งไขว่ห้างที่เบาะหลังใช้งานซอฟแวร์นำทางได้โดยไม่ต้องพะรุงพะรังกับเสาอากาศภายนอก แต่ด้วยความที่ GPS 10 เป็นอุปกรณ์ต่อพ่วงกับ Host หลากหลายเผ่าพันธุ์ ความเสถียรย่อมน้อยกว่าเครื่องรับที่เป็นจีพีเอสทั้งแท่ง อาการ Bluetooth หลุดบ้าง Que แฮงค์บ้างย่อมมี แต่ไม่บ่อยนัก ... แต่ถ้าเกิดขณะขับรถเองละก็ ต้องจอดรถสถานเดียว

ถ้าผมต้องขับรถเองไปต่างจังหวัด ตัวเลือกผมก็คงหนีไม่พ้น iQue M5 ซึ่งถือได้ว่าเป็นเครื่องรับจอใหญ่ที่มีลูกเล่นสูงสุดในการนำทางและบันทึกเส้นทาง เรายังสามารถนำเส้นทางเก่าๆของเราหรือของพรรคพวกในก๊วนมาแสดงบนจอเพื่อ "ตามรอย" เดิม อีกทั้งสลับ Track Up และ North Up ด้วยเพียงแตะที่มุมซ้ายบนของจอเท่านั้น และที่สำคัญ M5 สามารถกำหนดหมวดหมู่ของ POIs เฉพาะที่เราสนใจให้ปรากฏบนจอได้ ผมจะเลือกให้แสดงแต่ปั๊มน้ำมันเนื่องจากเซี่ยงจี้ค่อนข้าง Active

ถ้าขับรถในเมืองอันแออัด ผมก็จะเลือก StreetPilot c320 (Thai OS) ที่มี Route Re-Calcalculation ฉับไวที่สุดในบรรดาเครื่องรับ Garmin เพื่อรองรับการซอกแซกเปลี่ยนเส้นทางตามสภาพการจราจร หรือไม่ก็เลือกยลจอ iQue M3 ที่แสดงแผนที่ได้สวยสดงดงามในยามรถติด อีกทั้งทั้งคู่มี User Interface ที่เหมาะที่สุดสำหรับคนอยู่หลังพวงมาลัย จะได้ไม่ต้องจอดรถจิ้มคำสั่งซึ่งอาจทำไม่ได้เมื่อขับรถในเมือง

ในกรณีที่ขับรถเองไปขี่จักรยานต่างจังหวัด ผมจะเลือก Quest (Thai OS) หรือ GPSmap 60C/CS (Thai OS) ซึ่งถึงแม้จอจะเล็กกว่า M3/M5/c320 แต่ก็ถือว่าเป็นเครื่องรับอเนกประสงค์ที่มีลูกเล่นชั้นแนวหน้า และเมื่อขับรถถึงที่หมายก็สามารถคว้าเครื่องขึ้นแฮนด์จักรยานได้เลยโดยไม่ต้องทิ้งเครื่องรับ(ถ้าเอาไปหลายเครื่อง)ไว้อบความร้อนในรถที่จะต้องจอดกลางแดดเกือบทั้งวัน
............ Wang

From : Gemini [ 11 ม.ค. 49 - 10:15:01 น. ]

ความเห็นที่ 97
ตอนนี้อยู่ปี 4 คัฟ จะทำสัมมนา ผมต้องการเนื้อหาดังต่อไปนี้
1 ประวัติ ที่มา
2. ประโยชน์ การใช้งาน
3. Hardware Softwar
4. การใช้งานในปัจจุบัน
จะหาข้อมูลจากไหนได้บ้างคัฟ.......ผมอ่านในเว็บนี้แล้วส่วนใหญ่จะลงลึกพวกอุปกรณ์การใช้และปัญหาต่างๆ แต่ไม่มีพวกที่มา ประโยชน์ในแง่บทความเลยคัฟ รบกวนส่งLink ที่เกี่ยวมาหน่อยนะคัฟ ที่ Gundam_meen@hotmail.com
From : Gundam [ 11 ม.ค. 49 - 12:09:11 น. ]

ความเห็นที่ 98

มีเวปไซต์ดีๆ เกี่ยวกับ GPS มาฝากครับ... เป็นเวบชื่อ Gpsvisualizer ไม่ทราบมีใครเคยใช้บริการกันบ้างหรือยัง ไปเจอโดยบังเอิญครับ...เห็นว่าเป็นประโยชน์แก่สมาชิก GPS ในเวบเขาแปลงค่าไฟล์จาก gps ได้หลายรูปแบบมาก มีการแปลงค่าละติจูดลองติจูดเป็นระบบทศนิยมด้วยผมเองยังศึกษายังไม่หมดเลยอธิบายไม่ละเอียด เข้าไปทดลองกันดูครับ..ใช้ได้ฟรีๆ ตาม link นี้เลย
http://www.gpsvisualizer.com/index.html

ตอบ ........ ขอบคุณครับ ........ Wang

From : โต้ง [ 11 ม.ค. 49 - 13:37:58 น. ]

ความเห็นที่ 99

ขอความช่วยเหลือครับ ...ผมซื้อ ATOM มาใช้กับ GARMIN GPS 10 ตอนนี้ลงโปรแกรมเรียบร้อยแล้วครับ แต่ว่า มันยัง connect กันไม่ได้ ไม่ทราบว่าต่องทำอย่างไรครับ และผมได้ยินว่าต้องหาไฟล์ตัวหนึ่งมาลงใน ATOM .... สามารถหาได้ที่ไหนขอรับ และอยากทราบข้อแนะนำและ เทคนิค การใช้ GPS10 กับ ATOM ครับ ขอบคุณครับ

ตอบ ......... เรามี GPS 10 : FAQs & Support เป็นแหล่งรวมข้อมูลในการใช้งาน GPS 10 ... ส่วนที่พาดพิงถึง ATOM ตัวดำนั้น น่าจะเกี่ยวข้องกับ WM5 ในความเห็นที่ 131, 138, 141 - 144 นะครับ

ผมได้เรียบเรียงที่ตอบในความเห็น 96 ใหม่เนื่องจากเมื่อเช้าตอบภายใต้สภาพลุกลี้ลุกลนจากความกดดันของงานประจำซึ่งอาจทำให้สื่อความหมายผิดจากที่ตั้งใจไปบ้างนะครับ ......... Wang


From : robinson [ 11 ม.ค. 49 - 18:11:27 น. ]

ความเห็นที่ 100
คุณเอครับ รบกวนขอตัวแงะ mapking7 สำหรับ ppc phone และPC
[email="cakey@sanook.com"] ขอบคุณมากครับ

From : keki [ 11 ม.ค. 49 - 23:03:22 น. ]

ความเห็นที่ 101

ขอบคุณ คุณGemini กับ คุณอา Wang มากครับ
ขอถามเพิ่มเติมอีกสักหน่อย
1- ได้อ่านกลับขึ้นไปเห็นวาเจ้า GPS10 นี้สามารถนำมาใช้กับโปรแกรม...อะไรสักอย่างของมือถือ Symbian ได้ด้วยเลยอยากทราบชื่อเจ้าโปรแกรมนี้ และแผนที่ของไทย หรือกรุงเทพ จะสามารถหาโหลดได้จากที่ไหนคับ เพราะแฟนก็สนใจแต่ใช้ Nokia7610 ที่เป็น Symbian อยู่ เค้าว่าถ้าผมถอยเจ้า GPS10 มาแล้วเค้าอยากเอามาใช้กะ 7610 ของเค้าด้วยอะคับ
2- GPS10 ที่ขายอยู่ในรคา 9800 นี้ประกันกี่ปีหรอครับ แล้วที่บอกว่าจะแต่แผนที่ของไทย แต่ไม่มีของ USA หรือ Europe ให้นี่ เร็วๆนี้คิดผมต้องไป USA ไปหาเพื่อน เลยคิดว่าจะเอา GPS10 ไปใช้ด้วย ผมจะสามารถหาแผนที่มาใช้ได้จากที่ไหน แล้วมันจะดีพอที่จะใช้บอกทางได้ดีกว่าของที่จะให้มากับตัวเต็มราคา 13000 ได้ไหมครับ
3- ถ้านำ GPS10 ไปใช้ที่ ญี่ปุ่น จะใช้ได้ไหมครับ จะมีแผนที่ของญีปุ่นให้โหลดด้วยไหม จะว่าจะไปตามหาร้านราเมง ทั่วญีปุ่นทานสักหน่อย (ดูTV Championแล้วอยากไปทันที)

ตอบ .........
 1. คุณ เอ ตอบให้แล้วนะครับใน คห 103 ... ต้องทำแผนที่เอง
 2. ประกัน 1 (=หนึ่ง=) ปีถ้วนครับ ... ถ้าคิดว่าต้องไปสหรัฐฯ แคนาดา บ่อย ซื้อชุด 13,800 เถอะครับ อ่านข้อมูลเพิ่มเติมใน City Select North America v 7 รับรองความคุ้มค่า ... แต่ถ้าไปเพียงประเดี๋ยวประด๋าว นานๆไปที และไม่ต้องขับรถเอง (ไม่ต้องพึ่ง Auto Routing) อ่าน iQue M3 Review (ตอนที่ 1) คห 68
 3. อ่าน ภาค 56 คห 20, 22
.......... Wang


From : มือใหม่หาข้อมูล [ 11 ม.ค. 49 - 23:20:44 น. ]

ความเห็นที่ 102

สวัสดีครับ ท่านผ้รู้ทุกท่าน
รบกวนปรึกษาการใช้งานหน่อยครับ คือว่าพึ่ง ถอย etrex vista c มาใหม่ จาก ESRI ตั้งใจจะใช้ทำแผนที่ และคำนวนพื้นที่ทำนองเดียวกับงานรังวัด แต่เวลาต้องการจะprint แผนที่ออกมานำเสนองานไม่ค่อยได้ดังใจ คือไม่มีค่าพิกัด(UTM) แสดงตรงขอบ ไม่มีตัวบอกทิศ(อาจจะหาไม่เจอ) และแผนที่จังหวัดอุตรดิตถ์ไม่ค่อยละเอียด(ส่วนใหญ่ใช้ทำงานในอุตรดิตถ์นะครับ) อยากได้คำแนะนำ ว่ามีวิธีอย่างไรบ้าง หรือมีโปรแกรมอื่นที่ใช้งานได้ดีกว่านี้รึเปล่าและซื้อได้ที่ไหนสั่งซื้อได้มั้ยครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
บอกทาง E-mail b_tiwakorn@yahoo.com

ตอบ ............ถ้าต้องการใช้แผนที่ในหน่วยงานราชการหรือในการพาณิชย์ แจ้งความประสงค์ดังที่เขียนมาไปยัง ESRI 02-266-9948 ... มั่นใจว่าทาง ESRI มี Solution ให้ครับ .......... Wang

From : BB [ 12 ม.ค. 49 - 11:07:59 น. ]

ความเห็นที่ 103
Nokia 7610 + GPS10 ใช้โปรแกรม SmartcomGPS แบบ Symbian S60 เล่น โดยใช้แผนที่ใน Format ของ OziExplorer ได้เลยครับ หรือจะใช้ PowerNavigation ก็ได้ แต่ไม่ฟรี
From : เอ [ 12 ม.ค. 49 - 11:43:07 น. ]

ความเห็นที่ 104
hp6365+gsp ipaq ที่แถมมากับเครื่องใช้รับได้ดี แต่ พอใช้เสา Leadtex Gps Antenna
กลับรับสัญญาณไม่ได้ ทำไงดีครับ ขอบคุณครับ
torontoza@hotmail.com
From : ครั้งแรก [ 13 ม.ค. 49 - 12:17:22 น. ]

ความเห็นที่ 105

ขอบคุณ อาWang และคุณ a มากครับ
อยากถามเพิ่มเติมอีกสักหน่อย -_-'' แห่
อยากทราบว่าใครในที่นี้ได้ใช้ Navigator ที่อยู่ในรถ Toyota Camry หรือ Wish บ้างไหมครับ
คืออยากทราบว่ามันแสดงผลได้ดีกว่า GPS10 มากไหมครับ ผมเห็นรูปแล้วจอใหญ่ดีแถมแผนที่ก็เป็นภาษาไทยด้วย เลยอยากรู้ว่ามันดีมากกว่า GPS10+PPC อยู่มากๆเลยไหม
แล้วมันจำเป็นต้องเสียค่าอะไรไหมครับ เพราะคุ้นๆว่าเค้ามีเก็บค่าบำรุงหรืออะไรด้วยนี่หละจำไม่ได้เลย
ขอบคุณมากครับ

ตอบ ......... ชุดกล่องดำที่ติดตั้งในรถยนต์นั้น ส่ง Video Out เพื่อแสดงผลบนจอภายนอก จะเอาจอใหญ่เท่าใดก็ขึ้นกับกระเป๋าตังค์ ออกคำสั่งด้วย Remote Control มีความเสถียรเหนือกว่า GPS 10 + PPC ... เช่นเดียวกับเครื่องรับจีพีเอสทั่วไป เสียเงินครั้งเดียวแล้วไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอื่นอีก .......... Wang

From : มือใหม่หาข้อมูล [ 13 ม.ค. 49 - 15:25:03 น. ]

ความเห็นที่ 106

จาก คห. 102

อ. wang ช่วยบอกหน่อยครับ โทรไปถามแล้ว เค้าบอกว่า mapsource ก็ทำไม่ได้นะครับ ให้ลองเข้ามาดูที่ thaimtb ก็เลยไม่รู้จะถามใครดี

ตอบ ..........


ผลิตภัณฑ์ : MapSource - Thailand สำหรับติดตั้งแผนที่ Thailand City Select ทั่วประเทศบนคอมพ์ ... แสดงแผนที่แบบ North Up มาตรฐานโลก ... โหลด Track & Waypoint จากเครื่องรับ Garmin มาแสดงได้ ... เลือกให้แสดงพิกัดในรูปแบบ UTM หรือ Position Format & Datum พิมพ์นิยมอื่นๆก็ได้ ... ค้นหา POIs สามแสนกว่าจุดด้วยภาษาไทย ... มีเครื่องมือวัดระยะทางและคำนวณพื้นที่ ... อะไรที่แสดงบนจอคอมพ์ได้ก็ย่อม Print ได้ ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม ... ราคาสามหมื่นกว่าบาท ... ซื้อได้ที่ ESRI ... ก็ไม่ทราบว่าจะตรงความต้องการหรือไม่นะครับ ......... Wang


From : BB [ 13 ม.ค. 49 - 15:27:55 น. ]

ความเห็นที่ 107

เพิ่มต่ออีกนิดครับ
อยากทราบว่า GPS10 ใช้ Chipset รุ่นไหนครับ
แล้ว Sirf Star III Chipset มันมีความสามารถอะไรต่างจากของ GPS10 บ้างครับ
เห็นที่ MBK มีคนเอา GPS10 มาปล่อยขายเต็มเลย ตกใจคับ

ตอบ ........... GPS 10 ใช้ Chipset ภาครับสัญญาณของค่ายใดนั้นไม่เป็นที่เปิดเผย (หรือผมค้นไม่เจอ) เข้าใจว่าน่าจะเป็น Proprietary Chip ที่ Garmin ผลิตเองเพราะบริษัทนี้ไม่ค่อยนิยมการ Outsourcing ... ถ้าเทียบแบบตาต่อตา ฟันต่อฟันแล้ว SiRFstar III ไว (Sensitive) กว่ามาก ผมก็มีใช้อยู่ตัวหนึ่ง เป็น Holux GPSlim 236 จาก ร้านคุณ kongi ยอมรับว่าเป็นตัวรับจีพีเอสที่กำลังจะก้าวล่วงข้ามเส้นพรมแดนเข้าสู่การใช้งาน Indoor

ความไวในการรับสัญญาณเป็นปัจจัยหนึ่งแต่ไม่ใช่ทั้งหมด ต้องถามตัวเองก่อนว่าต้องการใช้งานบนแผนที่ Thailand City Select ด้วยหรือไม่เพราะ Thailand City Select ใช้ได้แต่เฉพาะเครื่องรับยี่ห้อ Garmin เท่านั้น

ถ้าถามว่า GPS 10 มีความไวในการรับสัญญาณพอเพียงหรือไม่ ตอบว่าใช้ได้ดี เป็นเครื่องรับที่มีความไวในการรับสัญญาณในระดับหัวแถวของ Garmin ทุกรุ่นที่ขายเมืองไทย ข้อได้เปรียบของ GPS 10 คือมีฐานแม่เหล็กสำหรับแปะบนหลังคารถ อีกทั้งกันน้ำได้ ทำให้ GPS 10 สามารถเห็นท้องฟ้าได้กว้างไกลรอบตัวในทุกสภาพอากาศโดยไม่ต้องพึ่งเสาอากาศภายนอกเลย เพียงพอสำหรับการใช้งานในมหานคร กทม บ้านเราที่ตึกรามสูงๆยังไม่หนาแน่นเท่าแมนแฮตตั้น โตเกียว ฮ่องกง หรือ สิงคโปร์ อีกทั้งทางลอยฟ้าบ้านเราก็มีเพียงกระจุกเดียวในกรุงที่เราคุ้นเคยกันอยู่แล้ว จะบอดนิดบอดหน่อยใต้ทางลอยฟ้าเหล่านี้ก็ย่อมไม่มีผลทำให้เราหลงได้มากมาย

ประสิทธิภาพในการรับสัญญาณของ GPS 10 เท่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันจึงเพียงพอสำหรับใช้งานบนท้องถนนทั่วประเทศไทย ... แต่ถ้าทำงานเกี่ยวกับการเก็บข้อมูลที่ต้องเดินเท้าเข้าตรอกซอกซอยระหว่างตึก ก็คงต้อง GPSlim 236 + แผนที่ทำเองหรือแผนที่จากค่ายอื่น ต้องตรวจสอบด้วยว่าแผนที่นั้นๆสามารถนำ Track & Waypoint ออกมาใช้ประโยชน์ได้หรือไม่ด้วยนะครับ .......... Wang


From : มือใหม่หาข้อมูล [ 13 ม.ค. 49 - 20:58:15 น. ]

ความเห็นที่ 108
ต้องการเช่า gps ไปวัดที่ ทำแผนที่ หาขนาดสวน,ไร่ จะทำ3d ครับ
From : pdt_eng@yahoo.com [ 14 ม.ค. 49 - 12:21:33 น. ]

ความเห็นที่ 109

จาก
คห. ที่106
ขอบคุณมากครับ อ.wang อยากได้ประมาณนี้แหละครับ
แต่ 30,000 บาทเฉพาะราคาโปรแกรมที่จะลงบน com รู้สึกว่าจะแพงกว่าราคาเครื่องGPS ที่ซื้อมาอีกนะครับ คงต้องใช้เวลาตัดสินใจอีกนานเลยครับ
ไม่ทราบว่า MapSource ที่ ESRI ให้มาตอนซื้อเครื่อง etrex vista c ใช้ได้รึเปล่าเพราะเห็นหน้าตาคล้ายๆในรูป แต่แผนที่ที่มีอยู่ละเอียดสู้ไม่ได้เลยครับ ถ้าได้สามารถติดตั้ง แผนที่ Thailand City Select ได้เลยรึเปล่าครับ

ตอบ ........ ผมก็ไม่ทราบว่าใน Vista C ของคุณ BB นั้นได้รับการติดตั้งแผนที่อะไรมา ถ้าเป็น Thailand City Select ก็จะเห็นแผนที่ดังภาพใน คห 106 ... แต่ถ้าเป็น Thailand Free Data (Whole Thailand) ก็จะได้แผนที่ที่มีแต่เฉพาะทางหลวงสายหลักเท่านั้น ... ถ้าต้องการติดตั้ง Thailand City Select บน Vista C ก็ย่อมทำได้ เข้าสู่ GPSmap 60 Series Review ความเห็นที่ 79 เพื่อเลือกจังหวัดรวมแล้วไม่เกิน 24 MB ที่ Vista C จะรับได้แล้วนำเครื่องไปที่ ESRI สาทร เพื่อติดตั้งแผนที่ มีค่าใช้จ่ายนะครับ ให้สอบถามก่อนล่วงหน้าที่ 02-266-9948

อนึ่ง แผนที่ Thailand City Select ที่ติดตั้งบนเครื่องรับไม่ว่าจะเป็นรุ่นใดก็ตาม ไม่สามารถนำออกมาแสดงบนคอมพ์ได้ ทำได้ก็แต่เพียง Capture หน้าจอแผนที่ทีละจอมาปะติดปะต่อกันเท่านั้น .......... Wang


From : BB [ 14 ม.ค. 49 - 14:28:30 น. ]

ความเห็นที่ 110

เรียน อ. Wang,
ผมเป็นมือใหม่ครับ มี iPaq hx4700 อยู่ อยากหัดเล่น GPS ช่วยแนะนำด้วยครับว่าจะใช้ GPS แบบ BT ต้องเป็นรุ่นอะไร ที่เหมาะกับ hx4700 (GPS10 ดีหรือไม่ เพราะเห็นคุยกันมาก) และแผนที่ที่มีคุณภาพหน่อย อ่ะครับ ผมชอบหลงใน กรุงเทพฯประจำ และไป ตจว. ก็ชอบขับรถอ้อมประจำ
ขอบคุณมากครับ

ตอบ ........ PPC ทุกรุ่นที่มี Bluetooth และทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Windows Mobile 2002, 2003, 2003SE รวมทั้ง Phone Edition ก็สามารถใช้งาน GPS 10 ได้อย่างสบายครับ ... GPS 10 ราคา 9,800 (รวม VAT แล้ว) ตามรายการราคาใหม่ใน คห 86 ถือว่าอภิมหาถูก อีกทั้งยังได้แผนที่ Thailand City Select ละเอียดทั่วไทยไว้นำทางด้วย อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมใน GPS 10 : FAQs & Support นะครับ .......... Wang

From : beer [ 14 ม.ค. 49 - 19:29:25 น. ]

ความเห็นที่ 111

เรียน อาจารย์ Wang
ผมมีความสนใจจะซ์อเครื่อง GPS แต่ยังไม่เคยใช้เครื่องมาก่อนเลย ปัจจุบันอยู่ต่างประเทศ แต่กะว่าจะกลับไปซื้อเครื่องที่เมืองไทย ช่วงปลายเดือนมกราคม นี้ เพราะอยากได้แผนที่ Thailand City Select ด้วย จึงใคร่ขอสอบถาม อาจารย์ดังนี้ครับ
1.หากผมซื้อเครื่องที่เป็น Pocket PC เมื่อซื้อแล้วสามารถใช้งานได้เลยหรือไม่ครับ ต้อง Set Up อะไรเพิ่มหรือไม่ เพราะผมต้องการใช้งานในไทยเลย(ต้องเดินทางในไทย) แล้วผมก็ไม่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ในเมืองไทย
2.หากต้อง Set Up เพิ่ม ไม่ทราบว่าทางบริษัทฯ เขาจะบริการ Set ให้หรือเปล่าครับ และต้องใช้เวลาสักเท่าใดในการ Set เครื่อง (พอดีผมมีเวลาในประเทศไทย ค่อนข้างจำกัดนะครับ)
3.พวกอุปกรณ์อะไหล่ เช่น แบตเตอรี่สำรอง, SD Card สำรองสามารถซื้อได้ที่บริษํทฯ เลยหรือไม่ หรือว่าต้องไปหาซื้อที่ไหนได้บ้าง
4.SD Card ที่ใช้กับเครื่อง GPS เหมือนกันกับ SD Card ที่ใช้ในกล้องถ่ายรูปหรือไม่ครับ
ผมขอขอบคุณอาจารย์ล่วงหน้าครับ แล้วหากผมมีข้อสงสัยอะไรเพิ่มเติม อาจต้องรบกวนอาจารย์อีกนะครับ
ขอแสดงความนับถือ

ตอบ ..........
 1. เครื่องที่เป็น PPC อันได้แก่ iQue M3/M5 นั้น ไม่ต้องติดตั้งอะไรเพิ่มเติม แกะกล่องปั๊ปก็ไปยืนตากแดดรับสัญญาณสัก 15 นาทีก็ใช้นำทางได้เลยครับ
 2. การอัปเดท ROM มีมานานๆครั้ง เช่นหนึ่งปีที่ผ่านมาของ M5 ก็มีการอัป ROM ไปครั้งหนึ่ง เราสามารถโหลดไฟล์มาอัปเองก็ได้ หรือจะให้ ESRI หรือร้านค้า(ที่มีบริการหลังการขาย)อัปให้ก็ได้ ส่วนใหญ่การอัป ROM หรือ Firmware จะมีประกาศในเวปไซท์แห่งนี้ตามรีวิวที่เกี่ยวข้องพร้อมคำแนะนำอย่างละเอียด ดูตัวอย่างได้จาก ขั้นตอนการอัปรอม M5
 3. มี SD Card 128 MB มาพร้อม M3/M5 อยู่แล้ว ... ถ้าต้องการซื้อเพิ่ม หาซื้อได้ตามแหล่งชอปปิ้งสินค้า IT ได้ทุกมุมเมือง ... ส่วนแบตสำรองสำหรับ M5 หาซื้อได้จาก ESRI สาทร
 4. เหมือนกันครับ
......... Wang


From : WIT [ 14 ม.ค. 49 - 21:39:01 น. ]

ความเห็นที่ 112

เรียน อ.หวัง
1.ไม่ทราบว่า 60csx 56MB+64MB(sd card) สามารถแยกลง TCS เป็นจังหวัดลงทั้ง Internal และ External memory แล้วให้เลือกแสดงแผนที่? เพราะใน 76csx ก้ได้เพิ่มเป็น 115MB+128MB(sd card)...มีมาให้กลุ้มใจอีกแล้ว
2.ระยะเวลาการทำงานเทียบระหว่างรุ่น C (30hr) และ CS (20hr) หากปิด sensor จะเพิ่มระยะเวลาได้อีก? ใน CSX แจ้งว่า 30hr?
ขอบคุณครับ

ตอบ .........
 1. ผมยังไม่ได้รับข้อมูลยืนยันถึงขนาดของ Internal Memory นะครับ ... จะมีมากน้อยเพียงใด จะแยกโหลดแผนที่ระหว่าง Internal Memory กับ External microSD ได้หรือไม่ คงต้องรอพิศูจน์จากของจริงดีกว่านะครับ
 2. ผมยังไม่เคยใช้งาน GPSmap 60CS ต่อเนื่องจนถ่านหมดคาเครื่อง ... แต่ที่รู้ๆคือ ใช้นานจนลืม ... Sensor ที่ปิดได้คือ Magnetic Sensor ... ส่วน Barometric Sensor นั้นปิดไม่ได้ แต่กินไฟน้อยมากเมื่อเทียบกับ Magnetic Sensor ... Barometric Sensor จะทำงานตลอดเวลาที่เปิดเครื่อง และยังตั้งให้บันทึกการเปลี่ยนแปลงความกดอากาศตลอดเวลาที่ปิดเครื่องได้อีกด้วย
.......... Wang


From : etrex legend [ 15 ม.ค. 49 - 02:18:38 น. ]

ความเห็นที่ 113

เรียน อาจารย์ Wang
ผมมีข้อสงสัยเพิ่มเติมที่ลืมถามไปเกี่ยวกับ Pocket PC M5 ครับ คือหากว่าเราซ์อเครื่องมาใหม่ โดยที่แบตเตอร์รี่ยังไม่ได้ชาร์ท แล้วถอดแบตเตอร์รี่ออก ให้เครื่องต่อกับสายไฟในรถยนต์ โดยใช้ไฟจากรถยนต์ ทั่งที่ไม่มีแบตเตอร์รี่ในเครื่อง M5 เหมือนกับพวกเครื่องโน้ตบุ้ค ที่สามารถใช้ไฟจากบ้านได้โดยตรง ถึงแม้ว่าจะถอดแบตเตอร์รี่ออกก็ตาม ไม่ทราบว่าในกรณีของ M5 จะทำได้หรือไม่ครับ
ขอขอบคุณอาจารย์ล่วงหน้าครับ

ตอบ ......... ไม่ควรอย่างยิ่งครับ นอกจาก M5 ไม่ถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานจากแหล่งพลังงานภายนอกโดยไม่มี "แบตหลัก" อยู่ในตัวแล้ว ... PPC ทุกรุ่นจะต้องมีไฟเลี้ยง ROM ตลอดเวลาไม่ว่าจะเปิดหรือปิดเครื่องก็ตาม แบตกระดุมสำรองภายในเครื่องมีไฟพอเพียงที่จะเลี้ยง ROM ได้ในช่วงระยะเวลาสั้นๆประมาณไม่กี่สิบนาทีซึ่งเหลือเฟีอสำหรับการถอดเปลี่ยนแบตหลักเท่านั้น ไม่สะดวกหรอกครับที่จะจับ M5 ใส่ "แบตหลัก" ทุกครั้งหลังดับเครื่องยนต์ .......... Wang

From : WIT [ 15 ม.ค. 49 - 20:00:17 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 114 [ 15 ม.ค. 49 - 22:46:40 น. ]

web moderator


เอาละครับ ภาคนี้ก็มาถึงฝั่งร้อยกว่าความเห็นแล้ว เราไปประเดิมร้านค้าน้องใหม่แห่งวงการจีพีเอสใน ภาค 61 กันเล้ย


From : Wang    [ 15 ม.ค. 49 - 22:46:40 น. ]

กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ