00001
Wang Garmin iQue M3 Review & Support (ตอนที่ 2)

web moderator

.
   เข้าสู่ : GPS Board  


ผู้สนับสนุนด้านฮาร์ดแวร์ในการทำรีวิว :
ESRI (Thailand) ผู้นำเข้าเครื่องรับจีพีเอส Garmin อย่างเป็นทางการ ... หน้าร้าน & โชว์รูม Garmin 02-266-9948

ร้านค้าเพื่อนบ้าน :
Dynatrend (gadgetrend.com) 02-712-9751~2
gps4you.net 01-985-9181

GPS Board เพื่อนบ้าน :
mrpalm.com … pdamobiz.com … smart-mobile.com ... pantip.comสารบัญความรู้ด้านจีพีเอส

Garmin nuvi 310 Review
Garmin GPSmap 60Cx/CSx Review (Part I), GPSmap 60Cx/CSx Review (Part II - Thai OS)
Garmin iQue M4 Review
Garmin iQue M3 Review (Part 1), Garmin iQue M3 Review (Part 2)
Garmin iQue M5 Review
Garmin iQue 3600 Tips & Tricks , Garmin iQue 3600 (Thai Edition) Review, Garmin GPS 10 for Palm OS Review
Garmin GPS 10 (Part 1) : FAQs & Support, Garmin GPS 10 (Part 2) : Mobile XT
Garmin StreetPilot c320 Review
Garmin iQue 3600a for Sky Pilot
Garmin GPS 60 & GPSmap 60 Review
Garmin GPS10 Review
Garmin Quest Review & Support
Garmin GPSmap 60CS Review, Garmin GPSmap 60CS THAI
Garmin cfQue 1620 Review & Support
Garmin eTrex Vista C Preview

40 เส้นทางสุขใจเที่ยวทั่วไทย
Thailand City Select Episode 3
Thailand City Select v 6.6 Review & Feedback
Thailand City Select v 6.5 Review & Feedback

สำหรับผู้เริ่มสนใจจีพีเอสที่เพิ่งเปิดเข้ามาอ่าน อาจจะรู้สึกว่าเรากำลังคุยกันด้วยภาษาต่างดาว ใช้ศัพท์แสงที่มนุษย์มนาเค้าไม่ใช้กัน เพื่อป้องกันไม่ให้เพื่อนใหม่ๆต้องมึนงงซึ่งอาจนำมาสู่ความท้อแท้ก่อนพ้นปากอ่าวไปเสียก่อน ผมขอแนะนำให้เริ่มอ่านจาก Garmin Quest Review แล้วต่อด้วย Garmin iQue M5 Review เลยนะครับ ทั้งสองรีวิวนี้ จะทำให้ท่านได้เห็นภาพกว้างๆของประโยชน์ที่เราได้รับจากเครื่องรับจีพีเอสอย่างรวดเร็วและกระชับที่สุด จากนั้นหากนึกสนใจในสิ่งที่ลึกกว่าพื้นผิว ให้ไล่อ่านตั้งแต่ภาคหนึ่งลงมาจนถึงปัจจุบันเลยนะครับ โดย Bookmark สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส ไว้เป็นลายแทงในการเข้าสู่ภาคต่างๆ ... แล้วท่านจะทึ่งและหลงไหลในจีพีเอสเหมือนพวกเราครับ

By : Wang    [ 27 พ.ย. 48 - 23:49:33 น. ]
สำหรับเจ้าของกระทู้ รหัสผ่าน

    ,     หน้าถัดไป>>
Wang
ความเห็นที่ 1 [ 27 พ.ย. 48 - 23:49:54 น. ]

web moderator

.
iQue M3 Review & Support นี้ ต่อมาจาก ตอนที่ 1 นะครับ


เรามาประเดิมตอนที่สองนี้ด้วยการใช้ Vias ตามคำเรียกร้องนะครับ –

Vias คือ “จุดแวะ” ระหว่างจุดเริ่มต้นและจุดปลายทางที่เราสามารถแต่งเติมเข้าสู่ Auto Routing เพื่อให้เครื่องคำนวณหาเส้นทางที่เหมาะสมสำหรับกิจธุระของเรา ... ขณะเดียวกัน เราก็สามารถใช้ Vias ในลักษณะ “จุดผ่าน” เพื่อปรับแต่งหรือบังคับ Auto Routing ให้ใช้เส้นทางที่ตรงใจเราได้เช่นกัน

ตัวอย่างที่จะกล่าวถึงนี้ ใช้เส้นทางกลางกรุงที่เราคุ้นเคยนะครับ จะได้ไม่ต้องมีปัญหาในการสื่อชื่อสถานที่ต่างๆ …


ภาพข้างบนนี้ เป็น Auto Routing ที่เครื่องแนะนำเส้นทางให้ผมใช้จากการไฟฟ้าวัดเลียบ ตีนสะพานพระปกเกล้า เพื่อกลับบ้านถนนสิรินธร ... จะเห็นได้ว่าเครื่องแนะนำให้ผมใช้สะพานพระปิ่นเกล้า … แต่บังเอิญอารมณ์อยากใช้สะพานกรุงธน(ซังฮี้) ... จะปรับแต่ง Auto Routing อย่างไร ?
 1. จิ้มออกจากหน้าแผนที่ไปยังหน้าแรกของ Que เลยครับ จากนั้นจิ้ม Tools > Browse Map เครื่องก็จะเปิดหน้าแผนที่แบบ North Up ในระดับซูมที่เหมาะสมให้เราเห็นเส้นม่วง “เต็ม” เส้นทางดังภาพข้างบน 2. ลากแผนที่ไปยัง “ถนนราชวิถี” ตีนสะพานกรุงธนแล้วซูมอินให้เห็นรายละเอียดของเส้นทาง จากนั้นจิ้มวางลูกศรสีขาวให้ถูกฝั่งถนนถ้าถนนนั้นเป็นเส้นคู่ ... แล้วจิ้มปุ่มตัว i (Information) ดังที่กระพริบแดง

  หมายเหตุ ให้ความระมัดระวังในการวางลูกศรนะครับ หากวางผิดฝั่งถนน เครื่องจะพาอ้อมโลกได้ 3. เมื่อจิ้มปุ่ม i แล้ว เครื่องจะแสดงชื่อถนนที่เราได้วางลูกศรขาวในข้อ 2 ... ให้จิ้มที่ชื่อถนนนั้นแล้วจิ้มคำสั่งตามลำดับในภาพได้เลย … หลังจิ้ม “Add as via to current route” แล้ว เครื่องจะ Recalculate เส้นทางให้ใหม่
 4. เส้นม่วงใหม่ที่ได้ จะผ่าน “ถนนราชวิถี” โดยมีธงส้มวางปักไว้ที่จุด “ผ่าน” 5. หากเรายังไม่พอใจเส้นม่วงในข้อ 4 ... เช่นเราไม่อยากขับผ่านที่ว่าการ กทม เสาชิงช้า อยากใช้ “ถนนราชดำเนินนอก” ก็เพียงใช้วิธีการในข้อ 1, 2 และ 3 เพื่อสร้างจุด “ผ่าน” บนถนนราชดำเนินนอกดังภาพข้างบนได้อีก
 6. และแล้ว เราก็ได้เส้นทางที่โดนใจ เป็นการสั่งตัด Auto Routing ด้วยมือเราเอง

จริงๆแล้ว เส้นทางในข้อ 6 สามารถสร้างได้ด้วยจุด Via ที่ “ถนนราชดำเนินนอก” เพียงจุดเดียวนะครับ ... ตัวอย่างนี้ต้องการแสดงให้เห็นว่า เราสามารถเพิ่มเติมจุด Via เข้าไปได้อีกเรื่อยๆจนกว่าจะได้เส้นทางที่พอใจ ... แต่ด้วยทักษะและประสบการณ์ เราก็จะสามารถแต่งเส้นทางให้ตรงใจได้โดยไม่จำเป็นต้องเปลืองจุด Via มากนัก

เป็นที่น่าสังเกตว่า ถึงแม้เราจะสอดใส่จุดแวะผ่านที่หนึ่ง(ถนนราชวิถี)ก่อนจุดแวะผ่านที่สอง(ถนนราชดำเนินกลาง) แต่เครื่องกลับพาเราไปจุดแวะผ่านที่สองก่อนจุดแวะผ่านที่หนึ่ง ทั้งนี้ก็เพราะว่าเครื่องได้ทำการ Sort หรือจัดลำดับก่อนหลังจุดแวะผ่านใหม่ ทำให้เส้นทางวกอ้อมน้อยที่สุดโดยอัตโนมัติ เราจะได้ไม่ต้องขับรถไขว้ไปไขว้มาให้เสียทั้งเวลาและน้ำมันไงละครับ

From : Wang    [ 27 พ.ย. 48 - 23:49:54 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 2 [ 27 พ.ย. 48 - 23:50:21 น. ]

web moderator

.
ความเห็นที่ 1 เป็นการสร้างจุด "ผ่าน" ด้วยการวางตำแหน่งลูกศรลงบนแผนที่ คราวหน้าเราจะสร้างจุดผ่านด้วยวิธีอื่นกันนะครับ


Auto Routing จากหัวลำโพงไปยัง Fortune Town (IT Mall) ด้วยการค้นจุดหมายจาก POIs (Points of Interest จากฐานข้อมูลในแผนที่)


แทรกจุด Via ให้แวะ Probike (ด้วยการค้นจาก POIs เช่นกัน) ก่อนไป IT Mall

ชมรูปแห้งๆอย่างนี้ไปก่อนนะครับ แล้วจะเข้ามาเติมเต็มข้อมูลเป็นน้ำซุปในภายหลังนะครับ

อ้อ ... M3 ล็อตสอง วางตลาดแล้วนะครับ

From : Wang    [ 27 พ.ย. 48 - 23:50:21 น. ]

ความเห็นที่ 3

"สำหรับคุณ Trek 730 ซึ่งใช้ในกิจกรรม Offroad ... หากจำเป็นต้องใช้ Active Track & Saved Tracks มากในกลุ่มก๊วน 4x4 ละก็ ให้พิจารณา M5 ที่สามารถใช้งานและบริหาร Active Track & Saved Tracks อย่างเป็นเรื่องเป็นราวด้วยนะครับ ......... Wang "

ถามว่า EtrexLegend ยังใช้ได้ ผมเอา M3 มาเป็นเพื่อนน่าจะดีนะครับ

ตอบ ......... ในกรณีที่มี Handheld GPS ซึ่งพร้อมมูลในลูกเล่น Saved Tracks อยู่แล้ว หากเสริมด้วย M3 ก็จะทำให้เราสามารถเลือกใช้เครื่องรับให้ตรงกับ”กิจ” ได้ ... รับประโยชน์เนื้อๆจาก Handheld GPS + Saved Tracks เมื่อใช้งาน ”นอก” ถนนและ ”นอก” รถยนต์ อีกทั้งได้ประโยชน์จาก M3 + Thailand City Select + Auto Routing เมื่อใช้งาน”บน”ถนน เป็นการใช้งานจีพีเอสในรูปแบบ Dream Team ... อนุมัติครับ ยินดีต้อนรับสู่ก๊วน M3 ล่วงหน้าเลยครับ .......... Wang

From : Trek 730 [ 28 พ.ย. 48 - 09:29:33 น. ]


ความเห็นที่ 4

ระหว่าง m3 กับ Ique 3600 เลือกอันไหนดีครับ เอาไว้นำทางในรถครับ

ตอบ .......... งานนี้รักพี่เสียดายน้องแน่เลยเพราะทั้งคู่มีต้นทุนสินสอดสูสีกัน ใช้แผนที่ที่มีความละเอียดเหมือนกัน
 1. 3600 สนับสนุนแผนที่ภาษาไทยแล้ว แสดงชื่อถนนและชื่อ POIs รวมทั้งค้นหาจุดสนใจด้วยภาษาพื้นบ้านของเราเอง ในขณะที่ PPC GPS ของ Garmin ยังไม่เห็นฝั่ง และคิดว่าให้ทำใจได้เลย ไม่ต้องรอ

 2. เราสามารถโหลด Tracks จาก 3600 เข้าสู่คอมพ์ได้ทางเดียวเช่นเดียวกับ M3

  หมายเหตุ - เราสามารถโหลด Tracks จากคอมพ์เข้าสู่ M3 ได้ แล้ว Tracks นั้นจะไปปรากฏเป็นเส้นไข่ปลาเล็กๆสีขาวดำบนแผนที่ของ M3 ... แต่ผลที่ได้ไม่แน่นอนเนื่องจากไม่มี User Interface สำหรับบริหารจัดการกับ Track ... แต่ก็เป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าโครงสร้างภายในรองรับและอาจได้ใช้งานเต็มรูปแบบเมื่อมีการอัปเดทในอนาคต ... ต้องลุ้นกันต่อไป

 3. เราสามารถโหลด Waypoints จากคอมพ์เข้าสู่ 3600 ได้ทางเดียว แต่ M3 ทำได้ทั้งสองทาง เปิดโอกาสให้เรานำ Waypoints ที่เราบันทึกด้วย M3 ไปเปิดแสดงบน Google Earth ได้อย่างง่ายๆตรงไปตรงมาโดยไม่ต้องใช้ Third Party Converter ใดๆ อีกทั้ง”รับ”และ ”แบ่ง” Waypoints ระหว่างเพื่อนฝูงร่วมก๊วนที่ใช้ Garmin รุ่นอื่นๆได้อีกเช่นกัน

 4. 3600 ไม่แสดง Thailand City Select ด้วย Perspective 3-D ดังที่ M3 ทำได้อย่างสวยสดงดงาม

 5. M3 มีความไวในการรับสัญญาณเทียบเท่า M5 และทั้งคู่ก็รับสัญญาณได้ดีกว่า 3600 เล็กน้อย ... แต่ถ้าใช้เสาอากาศภายนอกช่วยในขณะที่ใช้ในรถยนต์ก็ไม่มีใครเฉือนใครลง ... แต่ถ้าถือเดินเล่นทัศนาจรก็จะพบความแตกต่าง

 6. M3 มี User Interface ที่เหมาะกับผู้ที่อยู่หลังพวงมาลัยเป็นที่สุดในแบบฉบับ StreetPilot ... ทุกปุ่มคำสั่งที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานจีพีเอสมีขนาดใหญ่ที่สามารถจิ้มได้ด้วยนิ้วโป้งอย่างสบาย ไม่มีคำสั่งซ่อนเร้น "หลบใน" ใดๆที่เราจะต้องชัก Stylus มาเล็งผิดเล็งถูกเลย

 7. ถ้ายังไม่เคยใช้ PDA มาก่อนเลย ... การใช้ 3600 หรือ M3 จะเป็นการเปิดโอกาสให้ตัวเราได้เรียนรู้การใช้งาน PDA ไปพร้อมกัน แต่ก็ต้องมีไฟที่จะศึกษาสิ่งใหม่ๆด้วย (ในกรณีที่ขี้เกียจเพิ่มความสับสนให้กับชีวิตที่วุ่นวายอยู่แล้ว ไปโน่นเลย StreetPilot c320 ซึ่งปัจจุบันสนับสนุนแผนที่ภาษาไทยแล้ว) ... ก็ขึ้นกับว่าเราอยากจะลองลิ้มสัมผัสระบบปฏิบัติการใดระหว่าง Palm OS ใน 3600 หรือ Windows Mobile ใน M3 ... จะเลือกเกาะกระแสใด ย่อมเป็นสิทธิพื้นฐานตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ
ให้ “น้ำหนัก” แต่ละข้อด้วยการ Weight ความสำคัญตามที่แต่ละประเด็นมีผลต่อการใช้งานของเรา แล้วลงคะแนน ก็จะหยั่งรู้ได้ด้วยตัวเอง ... ถ้าแต้มออกมาเสมอ ให้เตะลูกโทษนะครับ ห้าม"เทครัว" ......... Wang

From : chu [ 29 พ.ย. 48 - 11:22:33 น. ]

ความเห็นที่ 5

ขอบคุณครับสำหรับคำแนะนำ ผมได้ถอย m 3 มาแล้วครับ
คิดว่าคงหาอีกเครื่องสำหรับ การท่องเที่ยวและขี่จักรยาน MTB ครับ
รบกวน อ.หวัง แนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ

ตอบ ......... ยินดีต้อนรับครับ ... ในเมื่อมี M3 สำหรับใช้งานบนถนนแล้ว งานนอกถนนและนอกรถ แนะนำ eTrex Legend ใช้งานแบบ Dream Team เช่นเดียวกับคุณ Trek 730 ในความเห็น 3 ข้างบน ... ในกรณีที่ต้องการใช้งานหนักในป่าเขา แนะนำ GPSmap 60 นะครับ

ผมได้ปรับปรุงข้อมูลใน คห 4 อีกรอบนะครับ เพื่อนๆที่อ่านไปแล้วลองวนขึ้นไปอีกครั้งนะครับ ......... Wang


From : pop [ 29 พ.ย. 48 - 20:39:56 น. ]

ความเห็นที่ 6

"จะเป็นการเปิดโอกาสให้ตัวเราได้เรียนรู้การใช้งาน PDA ไปพร้อมกัน แต่ก็ต้องมีไฟที่จะศึกษาสิ่งใหม่ๆด้วย "

ผมมีไฟแช็กแก็สเล็กๆ พอไหวไหม อจ.หวัง (ตอนนี้สมุดโทรศัพท์ถูกส่งซักพร้อมกางเกงเสียแล้ว)

ตอบ ............ ถึงดวงไฟจะเล็ก แต่ส่องประกายได้นานๆ ... ไหวครับ ... ระหว่างนี้ ให้เอาสมุดโทรศัพท์ไปผึ่งลมนะครับ ............. Wang

From : Trek 730 [ 30 พ.ย. 48 - 05:47:53 น. ]


ความเห็นที่ 7

อยากทราบ mapinstall ใน DVD จะเป็นตัวเดียวกับ mapsource หรือเปล่าครับ
เห็นใน dvd มีแต่ activesyn กับ mapinstall ครับ ขอบคุณครับ

ตอบ .......... MapInstall จาก DVD ที่มาในกล่องจะทำหน้าที่ติดตั้ง MapSource - City Select N America เข้าสู่คอมพ์ของเรา ... แล้วติดตั้ง ActiveSync ด้วยนะครับก่อนที่จะเสียบ M3 เข้ากับคอมพ์

ด้วย MapSource นี้ เราสามารถ"เลือก"โหลดแผนที่สหรัฐฯ แคนาดา ปัวโตริโก้ เข้าสู่ SD Card ใน M3 ได้เอง (แต่ต้องสำรองไฟล์แผนที่ไทยชื่อ GMAPSUPP.IMG จาก SD Card ออกมาก่อนนะครับ มิฉะนั้นแผนที่ใหม่จะเข้าไปทับแผนที่ไทย) และถึงแม้ MapSource นี้จะไม่มีแผนที่ไทยบนคอมพ์ แต่เราก็สามารถโหลดทั้ง Track & Waypoint จาก M3 มาแสดงบนฉากหลังอันว่างเปล่าของ MapSource นี้ได้ และยังสามารถโยน Track & Waypoint ที่เปิดอยู่ขึ้นไปแสดงบน Google Earth ได้อีกด้วย ..... อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมใน iQue M3 Review ตอนที่ 1 เริ่มต้นจากความเห็นที่ 82 ก่อน ต่อด้วย 93 แล้วตบท้ายด้วย 53 นะครับ .......... Wang


From : pop [ 30 พ.ย. 48 - 20:45:27 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 8 [ 1 ธ.ค. 48 - 21:06:24 น. ]

web moderator


ผมได้สอดใส่ภาพเข้ามาในความเห็นที่ 2 ข้างบนแล้วนะครับ เป็นภาพแสดง Auto Routing จากหัวลำโพงไปยัง IT Mall ... และภาพ Auto Routing หลังสอดแทรกจุด Via ให้แวะ Probike

ชมภาพแห้งๆไปก่อนนะครับ ไว้ทำภาพประกอบให้ครบๆแล้วจะเขียนเข้ามาเติมเต็มวิธีการเป็นน้ำซุปให้ครบเครื่อง ... ชั่วโมงนี้ขอออกไปปั่นซ้อมก่อนนะครับ

From : Wang    [ 1 ธ.ค. 48 - 21:06:24 น. ]


ความเห็นที่ 9

อาจารย์ครับ
1.M3 และ M5 เวลาหาสถานที่ปลายทางเป็นภาษาอังกฤษ หายากมาก เพราะคำไทยไม่รู้ว่า ผู้ผลิตสะกดเป็นภาษาอังกฤษอย่างไร บางคำก็ใช้ทับศัพท์ บางคำก็ใช้คำอังกฤษแปลไทย บางคำก็ใช้ภาษาอังกฤษเทียบเสียงไทย อ่านไม่ออกครับ เพราะสระในภาษาไทย บางตัวภาษาอังกฤษไม่มี และผู้ผลิตก็ไม่ใช้สระเดียวกัน เช่นสระแก้ว บ้านแพร้ว บางบัว เลิง เครียดครับเวลาหาไม่เจอ เครื่องก็มักบอกว่า หาไม่พบ ขอคำแนะนำว่าทำอย่างไรจะหาได้เร็วครับ
2. ถ้าเราซื้อ PowerMap V7 รุ่นล่าสุด มาลงใน M3 หรือ M5 สามารถใช้ได้ดีใหมครับแม้แผนที่จะไม่ละเอียด แต่เป็นภาษาไทย คือต้องการใช้งานทั้งคู่สลับกัน มิได้ใช้พร้อมกัน ถ้าได้มีวิธีการเซ็ทค่า GPS อย่างไรจึงจะใช้งานได้ดีทั้งสองเจ้า
3. สาเหตุ M3 สัญญานหลุดบ่อย ตามที่เคยถามมา ตอนนี้ก้เลยส่ง ESRI ตรวจสอบ เพิ่งซื้อมาได้ 10 วันก็กลับบ้านเก่าซะแล้ว ไม่รู้ว่าถูกกระทำชำเราไปถึงไหน กลับมากลัวโทรมกว่าเก่าจังเลย อีกอย่างด้านกายภาพของเครื่องสมบูรณ์ แต่ด้านสมรรถนะ ประสิทธิภาพต่ำถ้าไม่ออกปฏิบัติการในสภาพจริงจะไม่รู้ได้ แต่ถ้าเขาเอามาทดสอบอย่างหนักเครื่องผมคงระบมแน่ ทำอย่างไรดีครับถึงจะได้เครื่องเนี้ยบกลับมาใหม่กว่าเก่า แต่ทาง esri เมตตาให้ m5 มาใช้ก่อน เพิ่งได้รู้ว่า m3 ใช้ได้ดีกว่ามาก สะดวกง่ายและไม่สับสนแม้ m3 function จะน้อย สมรรถนะเครื่องด้อยกว่าแต่ก็ชดเชยในความทันสมัย ถ้าเป็นไทยยิ่งจะภูมิใจที่ใช้ M3 ครับ ส่วน M5 แผ่นที่เป็น 6.7 ครับ
4. สายอากาศ แบบขยายสัญญานยาวมาก ก็เลยม้วนส่วนที่เหลือไว้ประมาณ 2 เมตรกว่า จะทำให้ความแรงของสัญญานลดลงประมาณกี่เปอเซนต์ครับ แก้ไขอย่างไรโดยไม่ต้องตัดทิ้ง หรือมีวิธีเก็บอย่างไรไม่ให้สัญญานลดลง
5. ฝากขอบคุณ Esri ให้การต้อนรับเยี่ยม บริการกำลังประเมินอยู่ครับ ได้ของแล้วจะเล่าให้ฟังครับ

ตอบ .........
 1. เสียงวรรณยุกต์ไทยผันและผวนเป็นอังกฤษยากส์มาก ไม่มีกฏตายตัว แต่ก็อาจผ่อนหนักเป็นเบาด้วยการค้นจุดสนใจจากเขตการปกครองใหญ่ไปเล็กเพื่อกลั่นกรองให้ได้ Hit Rate ที่เจาะจงกว่าได้ ไว้ว่างๆผมอาจเขียนเรื่องนี้
 2. M3 สามารถขับทั้ง Thailand City Select และ NMEA Application อีกหนึ่งตัวไปพร้อมกันได้ เพียงตั้ง NMEA Application (ในที่นี้หมายความรวมถึง PowerMap ด้วย) นั้นให้รับข้อมูลจาก COM 4 … อ่านความเห็นที่ 31 ของตอนที่ 1 เพิ่มเติม ... ในทรรศนะส่วนตัวผม ในเมื่อมี Thailand City Select อยู่แล้ว การซื้อ PowerMap มาเพิ่มเติมเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุครับ
 3. ถือว่าโชคดีที่ได้ลองลิ้ม M5 ซึ่งแพงกว่ามาก .... ผมเองยังถือว่า M5 มีลูกเล่นระดับ Top of the line ในบรรดา PDA GPS ของ Garmin เชียวละครับ แต่ความที่ลูกเล่นเยอะ ก็อาจทำให้มึนงงในเบื้องต้นได้มาก
 4. ไม่ทราบตัวเลขเป็นเปอร์เซ็นต์ครับ ถ้าใช้ Reradiating Antenna ก็ขดสายที่"เหลือเกินพอ"ให้อยู่ไกลๆเครื่องรับและไกลจากส่วนที่เป็น Dipole (ก้านธูป) ละกัน
………. Wang


From : อัศวิน นครนายก [ 2 ธ.ค. 48 - 21:46:07 น. ]

ความเห็นที่ 10

อาจารย์ครับ M3 ของผม ใช้นำทางแล้ว จอค้างไปเฉยๆ ขณะรถวิ่ง ความเร็วประมาณ 100 กม./ชม. ครับ แต่สัญญาณดาวเทียวไม่หลุด (มอเตอร์เวย์ แถวบางปะกง) กลับมาถึงบ้าน พบว้าที่ File GARMIN มี File EERLOG อยู่ไม่ทราบว่าเป็นอะไรครับ แล้วเราจะทำอย่างไรกับ EERLOG ครับ

ตอบ .......... ว่าแต่เครื่องใช้งานได้ตามปกติหลัง Soft Reset แล้วใช่ไหมครับ ...... Error Log เป็นข้อมูล Debug ที่เป็นประโยชน์ต่อโปรแกรมเมอร์ในการสาวหาความผิดพลาดที่เกิดแก่เครื่อง เราสามารถลบไฟล์นี้ทิ้งก็ได้ครับถ้าคิดว่าจะไม่รายงานความผิดพลาดนี้ให้แก่ Garmin ........ Wang

From : ไวกูณฐ์ [ 3 ธ.ค. 48 - 00:23:42 น. ]

ความเห็นที่ 11

ถามหน่อยครับ M3 เวลาจะใช้ภาษาไทยแบบ PPC
ทำได้ไหมครับ เห็นมีแต่ Keyboard ฝรั่ง ไม่มีไทยt

ตอบ ........ เราสามารถติดตั้งภาษาไทยเพื่อใช้งานในส่วนของ PDA ได้ ... M3 ที่อยู่ที่ผมไม่มีซอฟแวร์ภาษาไทยมาในกล่องและผมก็ไม่มีเหตุให้ซื้อภาษาไทยมาติดตั้งเพิ่มเติมเพราะคีย์บอร์ดภาษาไทยทุกค่ายในตลาดไม่มีเลย์เอ้าท์แบบ Pattachote (ขออภัยที่สะกดไทยไม่ถูก) ที่ผมถนัด ... ก็ไม่ทราบว่า M3 ที่วางตลาดอยู่จะแถมซอฟแวร์ภาษาไทยมาพร้อมหรือไม่ ถ้าไม่มีก็ต้องหาซื้อเพิ่มเติมครับ ......... Wang

From : Trek 730 [ 3 ธ.ค. 48 - 09:19:54 น. ]

ความเห็นที่ 12

อาจารย์ครับ คห 10 ไวกูณฐ์ นะครับ ขอบคุณครับที่ตอบคำถามของผม ตอนที่จอค้าง ผมก็ไม่ได้ทำอะไรครับ เครื่องมันอัปเดด ตัวมันเอง ประมาณเกือบ ๆ 20 นาที แต่รถผมก็วิ่งไปเรื่อยๆครับแล้วมันก็ใช้งานได้ตามปกติครับ ปรับตำแห่งให้เรียบร้อย แต่พอขากลับเข้า กทม. ที่เดิมครับ เป็นอีก จอค้างไปเฉยๆ ผมปิดเครื่อง เปิดเครื่อง รับสัญญาณดาวเทียมได้ แต่พิกัดที่เราอยู่มันอยู่ตรงที่จอค้างเหมือนเดิม ทั้งที่เราอยู่ที่ กทม. แต่ตอนนี้มันก็กลับมาใช้ได้เหมือนเดิม ปกติ ผมอยากทราบปัญหาที่เกิดขึ้นมันเป็นเพราะอะไรครับ เผื่อเพื่อนสมาชิค มีปัญหาเช่นเดียวกับผม จะได้รับทราบไว้เป็นความรู้ และหาทางแก้ไขต่อไปครับ
กราบขอบพระคุณครับ

ตอบ ......... จากความเห็นที่ 10, 12 และ 13 ก็พอจะแน่ใจได้ว่า ที่ผมเคยเจออาการเดียวกันบน "บางนา-ตราด" ช่วงบางบ่อ บน Thailand City Select v 6.5 ขณะที่ใช้ GPS 10 และ iQue M5 ต่างกรรมต่างวาระกันน่าจะไม่ใช่เหตุบังเอิญเสียแล้วครับ ... พอดีตั้งแต่ได้ทดสอบ M3 ยังไม่เคยใช้เส้นทางเมืองชล แต่ก็คิดว่าน่าจะเจออาการเช่นเดียวกับคุณไวกูณฐ์และคุณ Kris ... ความผิดพลาดนี้น่าจะมีสาเหตุจากตัวแผนที่บริเวณตะเข็บ TRE Zone (ศัพท์ที่ Garmin ใช้ในการแบ่งแผนที่เป็นโซนย่อยๆ) ระหว่างบางบ่อกับบางปะกง ก็ขอฝาก ESRI ให้ตรวจสอบบริเวณนี้ด้วยนะครับ ... สำหรับเพื่อนๆที่ได้ใช้แผนที่ Thailand City Select v 6.7 แล้ว ก็ไม่แน่ใจว่าเวอร์ชั่นใหม่นี้ยังคงมีปัญหาอยู่หรือไม่ ... ถ้าเครื่องมีอาการผิดปกติขณะขับรถอยู่บริเวณดังกล่าว ช่วยแจ้งเข้ามาด้วยนะครับ .......... Wang

From : ไวกูณฐ์ (คห 10) [ 4 ธ.ค. 48 - 00:05:19 น. ]

ความเห็นที่ 13
I have also experienced the same symptom (system hang) as "ความเห็นที่ 10". It occured at the same place he has mentioned.
From : Kris [ 4 ธ.ค. 48 - 11:55:44 น. ]

ความเห็นที่ 14

สวัสดีค่ะ อาจารย์หวัง คือหนูไม่แน่ใจว่า เจ้า M3เนี่ย สามารถที่จะเป็น Mobile phone ได้หรือป่าวค่ะ แล้วถ้าไม่ได้ พอจะเป็นตัวไหนดี นอกจาก ของ Garmin ที่สามารถ เป็นได้ทั้ง Mobile phone และ สามาถแสดงเส้นทางได้เหมือนกับเจ้า M3 ค่ะ ขอบคุณค่ะ

ตอบ ......... M3 ไม่มีโทรศัพท์นะครับ ปัจจุบัน Garmin ยังไม่มีจีพีเอสที่พ่วงกับโทรศัพท์ในเครื่องเดียวกัน ... ถ้าต้องการทั้ง โทรศัพท์มือถือ + นำทางด้วย Thailand City Select ในตัวเดียวกัน ก็คงต้องใช้ Pocket PC Phone ที่มี Bluetooth ประกบกับ GPS 10 ละครับ ... ได้ใช้แผนที่ Thailand City Select ที่มีความละเอียดเหมือนกัน แต่ไม่สามารถเห็นเส้นทางในลักษณะ Perspective 3-D ดังที่เห็นบน M3 ได้นะครับ ......... Wang

From : เด็กไร้เดียงสา [ 4 ธ.ค. 48 - 21:15:47 น. ]

ความเห็นที่ 15

ขอบคุณมากค่ะ อาจารย์หวัง สำหรับ คำตอบ คห 14 ดีที่ได้รู้จักกระทู้นี้ก่อนจะซื้อ ไม่งั้นคงเสียดายเงินแน่ๆค่ะ

ตอบ ........... ก็ฝากเตือนเรื่องความเสถียรด้วยนะครับ ... GPS 10 + PPC Phone จะมีความเสถียรสู้ iQue M3/M5 ซึ่งเป็นจีพีเอสใน ”ก้อนเดียว” ไม่ได้ ... แต่ถ้าต้องการความเสถียรอย่างยิ่งยวด ก็คงต้องใช้จีพีเอสพันธุ์แท้ เช่น Handheld GPS จอมลุย รวมทั้ง Quest และตระกูล StreetPilot ครับ ... ลองเลือกอ่าน Review รุ่นต่างๆจากลิ้งค์เขียวๆข้างบนสุดนะครับ .......... Wang

From : เด็กไร้เดียงสา [ 6 ธ.ค. 48 - 01:41:05 น. ]

ความเห็นที่ 16

อ. Wang ครับ ในระบบแผนที่และ Auto Routing นั้นได้ครอบคลุมถึงระบบผังการจารจรของเมืองไทย (เน้นกรุงเทพ) เช่นระบบการเดินรถทางเดียว จุดห้ามเลี้ยวต่างๆ ให้เข้ากับสถาณะการ ผมกลัวว่าขับๆตาม GPS แต่ดันไปเจอคุณ Police เล่นเอาคับ

ตอบ .......... ระบบ Auto Routing มีข้อมูลเกี่ยวกับการห้ามเลี้ยว ห้ามกลับรถ ห้ามเข้า วันเวย์ ฯลฯ อยู่ด้วยครับ แต่จะให้อัปเดทถี่เท่าใดก็คงไม่สามารถไล่ตามความเป็นจริงได้ทั้งหมด ... ดังนั้นให้ถือว่า Auto Routing เป็นแนวทางในการเลือกใช้เส้นทางเท่านั้น ผู้ใช้งานยังควรที่จะศึกษาเส้นทางล่วงหน้าจากผู้รู้ หรือถ้าจำเป็นต้องขับตาม Auto Routing บนเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย ก็ควรใช้สามัญสำนึกสอดส่ายดูเครื่องหมายจราจรรวมทั้งการใช้เส้นทางและช่องจราจรของรถยนต์ต่างๆรอบตัวเราด้วยนะครับ ......... Wang

From : K [ 6 ธ.ค. 48 - 13:29:20 น. ]

ความเห็นที่ 17

วันก่อนเอา M3 ให้ลุงคนรู้จักดู ผมไม่ได้หลอกลุงเล่นหรอก แต่ว่าเจ้าเทคโนโลยี่ใหม่ๆแบบนี้ทำเอาลุงงงมาก แกถามว่าแล้วแหม่มคนนี้เขามาเที่ยวบ้านเราบ่อยหรือ เห็นแหม่มบอกทางได้ดีกว่าคนบ้านเราเสียอีก ผมเลยยังไม่ได่เล่าเรื่องทั้งหมดให้ลุงฟัง ยังไม่มีเวลามากพอ ผมลองเอามานำทางไปสิงห์บุรีเมื่อวันหยุดที่ผ่านมา ไปนั่งกินข้าวที่ร้าน เจ้าของร้านยิ้มแก้มแทบแตกพอผมบอกว่าร้านนี่ก็มีอยู่ในนี้ .....เล่ามาให้ฟังเล่นน่ะ

ตอบ .......... ถือได้ว่าเป็นเรื่องขำขันจีพีเอสที่ไม่เป็นพิษภัยต่อสังคมเลยครับ ทำให้เรทรีวิวหนีพ้น R ขึ้นมาได้หน่อยๆ ... พูดเมืองสิงห์แล้ว คิดถึงกุ้งตัวละครึ่งโลที่ "วัดตราชู" ซะน้ำย่อยซึมแล้วครับ ......... Wang

From : Trek 730 [ 7 ธ.ค. 48 - 15:20:14 น. ]

ความเห็นที่ 18

M3 คำณวนเส้นทางผิดเหมือนกันใช่ไหมครับ
ผมมาจากพุทธมณฑลวิ่งถนนข้างล่าง ผ่านหน้าเซ็นทรัล
จะต้องเลี้ยวซ้ายตรง 35 โบว์ลเดิม แหม่มแกบอกว่าคำณวนเส้นทางใหม่
แล้วกลายเป็นว่าแหม่มให้ผมตรงเลยสี่แยกไปแล้วค่อยเลี้ยวซ้าย ผมไม่ได้ทำตามแกบอกหรอกเพราะเปลืองน้ำมัน อจ.หวังเคยเห็นแบบนี้ไหมครับ นี่ดีที่ลุงเขาไม่ได้นั่งมาด้วย มาคนเดียว

ตอบ ......... คำถามนี้ “ล่อเป้า” ให้ผมต้องพาดเข้ามาเรื่อง Attribute ของ Map Object - Class: Polyline, Type: Road ซึ่งเมื่อมาประกอบกับการใช้ Common Node ของทางที่มาตัดกัน ก็จะกลายมาเป็นหัวใจในการกำหนดกฎเกณฑ์ต่างๆของการจราจรบนถนนและทางแยก

ภาพข้างล่างนี้เป็นเส้นทางที่คุณ Trek พูดถึง ...


Polyline ต่างๆในภาพ มิได้สะท้อนถึงจำนวนช่องการจราจร (เลน) ที่แท้จริง มิฉะนั้นแล้วจะทำให้ไฟล์แผนที่มีขนาดใหญ่เกินความจำเป็น ... Polyline ที่เห็นจะมีจำนวนที่เพียงพอเพื่อให้ Auto Routing รู้กฎเกณฑ์ของการจราจรเท่านั้น ... ผมหลีกเลี่ยงที่จะเติม Common Node ลงบนจุดตัดทางแยกนะครับเพื่อไม่ให้คำตอบนี้ยืดยาวเกินไป … ก็เพียงให้ข้อมูลว่า บนจุดตัดทางแยกใดที่มี Common Node .. Auto Routing ก็จะตีความหมายว่า เส้นทางที่ตัดกันนั้นสามารถเข้าถึงกันได้ แต่จะเข้าถึงกันได้ในลักษณะใด ก็ยังขึ้นกับการกำหนด “ทิศการจราจร” บน Polyline นั้นๆซึ่ง Auto Routing จะไม่พาเราสวนทิศการจราจรอย่างเด็ดขาด ... แน่นอนครับ ทางลอยฟ้าที่มาตัดกับถนนด้านล่างย่อมไม่มี Common Node เพื่อให้ Auto Routing รู้ว่าไม่มีทางเป็นไปได้ที่จะเลี้ยวเข้าสู่กัน
 • Polyline 1 ... แทนช่องทาง(ซึ่งอาจจะมีหลายเลนก็ได้)ของถนนใต้ทางลอยฟ้า ... Polyline นี้สามารถกลับรถ (มีช่องกลับรถใต้ทางลอยฟ้าอยู่สองช่องทางดังภาพตามความเป็นจริง) หรือเลี้ยวซ้ายเข้าถนนจรัลฯ หรือตรงไปสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าก็ได้ แต่ไม่อาจเลี้ยวขวาเข้าถนนจรัลฯได้เนื่องจากไม่มี Common Node เชื่อมกับถนนจรัลฯฝั่งตะวันออก

 • Polyline 2 … แทนช่องทางของถนนใต้ทางลอยฟ้าที่สามารถกลับรถ หรือเลี้ยวขวา หรือตรงไปก็ได้ แต่ไม่อาจเลี้ยวซ้ายเข้าถนนจรัลฯได้เนื่องจากไม่มี Common Node เชื่อมกับถนนจรัลฯฝั่งตะวันตก

 • Polyline 3 … แทนช่องทางยกระดับซึ่งเป็น Thru Traffic ไม่สามารถเลี้ยวซ้ายหรือขวาได้ ... ซึ่งแน่นอนว่า จะต้องไม่มี Common Node ณ จุดตัดทางแยก

  หมายเหตุ - จริงๆถ้าดูโดยผิวเผินแล้ว Polyline 1 กับ 2 น่าจะรวมเป็นเส้นเดียวกันได้ โดยผลที่ได้จะเหมือนเดิมสำหรับรถที่มาจากฝั่งเซ็นทรัล แต่ถ้าไม่แยก 1 และ 2 ออกจากกัน จะทำให้รถที่มาจากถนนจรัลฯทางด้านใต้สามารถกลับรถใต้ทางลอยฟ้าได้ซึ่งผิดจากความเป็นจริง ลองจำลองความเป็นไปได้ทังหมดดูก็จะ "อ๋อ" ด้วยตัวเองนะครับ
ยกแม่น้ำมาเสียยืดยาวก็เพียงต้องการบอกว่า อาจมีอุปสรรคในการรับสัญญาณของเครื่องในขณะนั้นจึงทำให้เครื่องเข้าใจผิดว่าเราอยู่บน Polyline 3 ... Auto Routing จึงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากพาเราตรงข้ามสะพานลอยไปก่อนแล้วค่อยหาหนทางไปซ้ายใน “ดาบหน้า” ไงละครับ ... จริงๆแล้วเหตุการณ์ลักษณะนี้สามารถเกิดได้ในทุกรุ่นไม่แต่เฉพาะ M3 เนื่องจากทั้งทางลอยฟ้าและทางข้างล่างนั้นส่วนใหญ่จะเหลื่อมซ้อนกันอยู่ และถ้ามาบรรจบกับสภาพการรับสัญญาณที่มีทั้งทางลอยฟ้าและตึกดักอยู่สองฝั่งถนน ก็ยิ่งจะทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนขึ้นได้มาก จึงทำให้เครื่องหลงไป “เกาะ” เอา Polyline ผิดเส้น

ผมก็เดาว่า คุณ Trek คงจะมุ่งหน้าข้ามสะพานลอยไปเลี้ยวซ้ายเข้าบางยี่ขัน แล้วแวะ “เจ้าพระยา 3” โดยไม่ตั้งใจเพราะหลงผิดไปเชื่อ Auto Routing ... ไม่มีปัญหาครับ พวกเราเห็นอกเห็นใจและพร้อมให้อภัยกันอยู่แล้ว ........... Wang


From : Trek 730 [ 8 ธ.ค. 48 - 17:31:31 น. ]

ความเห็นที่ 19

ขอบคุณ อจ.หวังที่ตอบและให้ดูรูปชัดเจนดีครับ ตอนนี้ถ้าลุงเขานั่งมาด้วย ผมก็พอบอกลุงได้บ้างว่าไม่ใช่แหม่มแกบอกให้ผมผ่านไปทางเจ้าพระยาของ อจ.หรอก แต่ลุงที่ว่านี่แกคงชอบใจ
ถ้าผมขับให้แกผ่านไปดูวิวทางนั้น แกยังแข็งแรงทีเดียว 80+กว่าแล้วยังฟิตอยู่ เผอิญว่าผมจำทางกลับบ้านได้น่ะ เลยพลาดไป

ตอบ ........... ถ้าไปเจอผมป้วนเปี้ยนอยู่แถวๆใต้สะพานพระราม 8 ช่วงบางยี่ขันละก็ แสดงว่าผมไปตรวจสอบความถูกต้องของจุดวางตอม่อและแนวสะพานนะครับ ... มิได้ไป “จั่งเอ๊ก” แต่อย่างใด ... น้ำประปาที่บ้านราคาต่อคิวถูกกว่าเยอะ อีกทั้งไม่ต้องไปยืนปรึกษาคนเชียร์ว่าจะเลือกให้ใครมาเปิดน้ำลงอ่างให้ ........... Wang

From : Trek 730 [ 9 ธ.ค. 48 - 09:23:48 น. ]

ความเห็นที่ 20

...แล้วอ.หวัง มีเบอร์ไหนจะแนะนำให้กับคุณน้องเป็นพิเศษมั๊ยครับ...อิ..อิ..

ตอบ .......... คงไม่สามารถให้ข้อมูลได้เนื่องจากผมห่างวงการไปนานมากแล้ว แต่ก็ไปเป็นเพื่อนได้นะครับ จะได้ช่วยกันคิดช่วยกันเลือก ......... Wang

From : Cowboy [ 9 ธ.ค. 48 - 17:36:55 น. ]

ความเห็นที่ 21

This is Kris from no. 13. I have Thailand City Select 6.7 from the factory. So I can confirm this error is carried on to this latest version.

By the way, does anyone here have any problem with Thai-G 1.4? It froze/crashed my device when I select Thai keyboard most of the time.

ตอบ ........... ขอบคุณครับ จะได้แจ้งไปทาง ESRI ว่าเชื้อไข้หวัด “บางปะกง” ยังติดต่อทางพันธุกรรมมายังแผนที่เวอร์ชั่นใหม่ด้วย

พอดีผมไม่ได้ลงภาษาไทย(สำหรับ PDA)ทั้งบน M3 & M5 คงต้องรอความเห็นจากท่านอื่นนะครับ ... ไม่ทราบว่าได้ Thai-G 1.4 มาพร้อมในกล่องหรือเปล่าครับหรือต้องซื้อเพิ่มเติม ทราบมาว่ากล่องของคุณ Trek 730 ไม่มีซอฟแวร์อ่านไทย-เขียนไทยมาให้ ........... Wang


From : Kris [ 9 ธ.ค. 48 - 20:06:20 น. ]


ความเห็นที่ 22

อาจารย์ครับ
มีเรื่องทางเทคนิคปรึกษาอีกครับ ผมใช้ M3 (คห.10 , 12) ขณะนำร่องอยู่ในหมู่บ้าน ธารารมณ์ สุขาภิบาล 3 ไปหลายครั้งบ้านน้องสาว ไม่เคยมีปัญหาอะไร แต่ครั้งนี้ที่ไป มีปัญหาขณะนำร่อง เครื่องมันขึ้นมาว่ามันกำลังอัฟเดด แผนที่อยู่ คือแผนที่อะไรหายไปหมด มีตัวหนังสือขึ้นมาแล้วมีแท่งกราฟ ขึ้นอัฟเดด ใช้เวลาประมาณ ไม่ถึง 10 นาที่ ก็เสร็จปกติ เครื่องมันจัดการตัวมันเองเสร็จสับ ปรากฎว่าหลังจากมันอัฟเดดแล้ว มายโลเคชั่น ที่ผมได้แอดเอาไว้ มันหายไปหมดเลยครับ หายไปหมดทั้งเครื่อง รวมทั้งตำแหน่งโฮม ผมด้วย ผมก็ต้องมานั่งแอดใหม่หมดอีกครั้ง เหมือนเดิมบ้างไม่เหมือนเดิมบ้าง มันเป็นเพราะอะไรครับ แต่คอนแทรคยังมีข้อมูลอยู่ครบครับ
ของผมยังเป็นเวอชั่น 6.5 อยู่ครับ อ้อแล้วก็มี เออเร่อล๊อก ด้วยครับ ข้อมูลเหมือนกันเปี๊ยบ กับแถว บางปะกงเลยครับ แต่ที่บางปะกง มายโลเคชั่นไม่หายครับ ครั้งนี้ หายหมดเกลี้ยงครับ ขอบคุณครับอาจารย์

ตอบ .......... ถ้าอาการหนักอย่างนี้ และมั่นใจว่าไม่ได้เกิดเพราะซอฟแวร์ต่างๆที่ติดตั้งเข้าไปแล้วเกิดเป็นเกาเหลากัน (ซึ่งอาจตรวจสอบได้ด้วยการ Hard Reset แล้วใช้เครื่องเพียวๆสักระยะหนึ่งโดยไม่ติดตั้งซอฟแวร์ใดๆเพิ่มเติม) ก็คงต้องส่งเข้าไปให้หมอตรวจที่ ESRI 02-266-9948 ดีกว่านะครับ ......... Wang

From : ไวกูณฐ์ [ 9 ธ.ค. 48 - 20:38:07 น. ]

ความเห็นที่ 23

ถ้ามี way points บน Etrex Legend จะเอามาใส่ใน M3 โดยไม่ต้องคีย์เข้าไปได้ไหมครับ
จะสดวกหน่อย

ตอบ .......... สบายมากครับ ... ใช้ MapSource เป็นร่างทรง โดยโหลด Waypoint จากเครื่องรับรุ่นอื่นของ Garmin เข้าสู่ MapSource จากนั้นก็โหลด Waypoint เหล่านั้นเข้าสู่ M3 อีกทอดหนึ่ง

การโหลด Waypoint จาก MapSource เข้าสู่เครื่องรับของ Garmin ทุกรุ่น จะเป็นการ Add/Append Waypoint ใหม่เพิ่มเติมเข้าไปอยู่ร่วมกับ Waypoint เดิมในเครื่องรับนะครับ หมายความว่า Waypoint เดิมจะไม่สูญหายหรือถูกลบไป ... ถ้า Waypoint ใหม่เกิดใช้ชื่อซ้ำกับ Waypoint เดิม เครื่องก็จะเติม “เลข” ต่อท้ายเข้าไปในชื่อของ Waypoint ใหม่ เช่นถ้ามีชื่อ “เจ้าพระยา” ซ้ำๆกัน ... Waypoint ใหม่ก็จะถูกเติมเลขให้เป็น “เจ้าพระยา 3” เป็นต้น .......... Wang


From : Trek 730 [ 10 ธ.ค. 48 - 08:38:44 น. ]

ความเห็นที่ 24

อาจารย์ครับ มีเรื่องรบกวนความรู้จากอาจารย์ อีกแล้วครับ เพื่อเป็นวิทยาทาน แก่เพื่อนๆ สมาชิก และบุคคลทั่วไปที่สนใจ ผมขอถามดังนี้ครับ ใน File Explorer ของ GARMIN จะมี File อยู่ 4 ตัว อ้ออีกตัวเป็น ERRLOG รวม เป็น 5 ตัว ดังนี้
1. GARMIN
2. GARMIN_ARTE
3. GARMIN_ATRK (เข้าใจว่าเป็นข้อมูล TRAK)
4. GARMIN_MPM
ทั้งที่ File นี้ คื่ออะไร ใช้ทำอะไรบ้างครับ และเราจะลบได้ไหมครับ (หมายถึงผลเสีย) ผมลบประจำครับ หรือถ้าเราจะเก็บไว้ เราจะเก็บไว้ที่ไหนครับ จำเป็นหรือไม่ File ใหญ่ขึ้นทุกวัน หรือเราต้องเก็บไว้นานเท่าไรถึงลบทิ้ง ครังหนึ่ง
ขอบคุณอาจารย์ครับ

ตอบ ..........
 • GARMIN.NVM – เก็บข้อมูลของค่า Setup ต่างๆ รวมทั้งรายชื่อ Recent Finds และ ดรรชนี(แต่ละบล็อค)ของ Detailed Maps ที่ติดตั้งอยู่ในเครื่อง ... และเข้าใจว่า Ephemeris Data ก็คงอยู่ในไฟล์นี้เช่นกัน

 • GARMIN_ARTE.NVM – เก็บข้อมูล Turn by Turn ของ Active Route ที่กำลังใช้นำทางอยู่ ... ถึงแม้เราจะถึงที่หมายหรือทำการ Stop Navigation ไปแล้ว ไฟล์นี้จะคงค้างอยู่ในเครื่อง และจะถูกแทนที่ด้วย Active Route ใหม่เมื่อ Activate Auto Routing ครั้งต่อไป

 • GARMIN_ATRK.NVM – เก็บข้อมูลของ Active Tracks

 • GARMIN_MPM.NVM – เก็บข้อมูลของ Last Location หรือตำแหน่งล่าสุดของศรดำ (ตำแหน่งสุดท้ายที่เครื่องเห็นดาวเทียม)

 • GARMIN_WPT.NVM – เก็บข้อมูลของ Waypoint
ปกติไฟล์เหล่านี้เปรียบเสมือน Scrapbook (Disk Cache) ที่เครื่องใช้จดบันทึกการทำงานต่างๆเพื่อ “กันลืม” ... เป็น Self Maintenance ที่ไม่ต้องการให้ User แทรกแซง ... หากมีไฟล์ใดไฟล์หนึ่งหรือทั้งหมดถูกลบไปโดยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็ย่อมทำให้เครื่อง "ป่วน" (และหม่นหมอง)ได้ ... มิน่าละครับว่าทำไมเครื่องของคุณ ไวกูณฐ์ จึงมีปัญหามากมายนักดังที่ได้ร้องทุกข์เข้ามาใน คห 22 ... วิธีแก้ปัญหาในเครื่องคุณ ไวกูณฐ์ ที่ดีที่สุดคือ Hard Reset เพื่อกลับไปเริ่มต้นอย่างเป็นระบบใหม่ แล้วอย่าไปยุ่งกับไฟล์เหล่านี้นะครับ

ถ้าอยากลบก็มีเพียง GARMIN_ATRK.NVM ไฟล์เดียวที่ไม่มีผลกระทบต่อ Performance ของเครื่อง ... อ่าน คห 36, 38, 41, 46 ใน iQue M3 Review (ตอนที่ 1) เพิ่มเติมนะครับ .......... Wang


From : ไวกูณฐ์ [ 10 ธ.ค. 48 - 22:57:16 น. ]

ความเห็นที่ 25
ถามสมาชิก M3 หน่อยครับ เรื่องภาษาไทย ว่าจะหามาใช้กับสมุดโทรศัพท์
ที่ใส่ไว้บน Excel ใช้ภาษาไทยอันไหน ได้ยินว่าบางคนพบปัญหา
From : Trek 730 [ 11 ธ.ค. 48 - 12:55:49 น. ]

ความเห็นที่ 26

M3 ก็มีแฮงค์ให้ดูหลายครั้งเหมือนกัน บางทีบอกว่าหา satellite ไม่เจอ
นานจนต้องปิดเครื่อง บางทีแผนที่ไม่เคลื่อนก็มี ต้องปิด เปิดใหม่
เรื่องภวษาไทยตอนนี้เลยใช้แปลไทยเป็นอังกฤษไปก่อน เพื่อความปลอดภัย
เดี๋ยวจะยิ่งทำมึนตึงมากขึ้น
อจ.หวังพบบ้างไหมครับ แต่ละโมเดลที่ใช้ๆมา ได้ยินว่าเคยงอนกัน ?

ตอบ ......... เคยเจออาการนี้หลังใช้งาน PDA หนักๆ แนะนำให้ Soft Reset ก่อนทำ Cold Start ทุกเช้าแล้ว M3 จะวิ่งลื่นเลยครับ ......... Wang

From : Trek 730 [ 14 ธ.ค. 48 - 18:16:08 น. ]

ความเห็นที่ 27
ขออนุญาติขายเครื่อง M3 อุปกรณ์ครบชุด ใช้งานได้ปกติ และเสา AR-01 21,000 บาท
สนใจกรุณาติดต่อ 01-9846060
From : ศรันต์ [ 14 ธ.ค. 48 - 22:56:00 น. ]

ความเห็นที่ 28

อ่านรีวิวของอาจารย์หวังแล้วเกิดกิเลสจนหักห้ามใจไม่ไหวเลยไปถอย M3 มาแล้วที่ Dynatrend วันนี้ ขอเป็นขาประจำเวปด้วยคนนะครับ

ตอบ ........ ยินดีครับ จากการที่ ESRI ได้สั่ง M3 ล็อต 3 ไปแล้ว ก็เป็นที่แน่ใจว่ามีขาประจำในรีวิวนี้เยอะแน่นอนครับ ... พอดีช่วงนี้กิจการของผมอยู่ระหว่างเช็คสต๊อกเช็คบัญชีสิ้นปี ก็อาจเห็นผมหายๆไปบ้างนะครับ .......... Wang

From : จรันต์ [ 15 ธ.ค. 48 - 19:42:27 น. ]

ความเห็นที่ 29

M3 ใช้งานมีปัญหาเรื่อง hang หรือเปล่าครับ ถ้าเทียบกับ i3 อย่างไหนนิ่งกว่ากันครับ กำลังตัดสินใจอยู่นะครับ คุณหวังกรุณาแนะนำเปรียบเทียบได้หรือเปล่าครับ ขอบคุณครับ

ตอบ .......... เครื่องรับจีพีเอสแท้ๆเสถียรกว่า PDG GPS ที่ต้องเผื่อทรัพยากรสำหรับ Organizer, Mulitmedia ฯลฯ แน่นอนครับ ........... Wang

From : อ๋อง [ 18 ธ.ค. 48 - 20:37:26 น. ]

ความเห็นที่ 30

อยากทราบวิธีการใช้M3ต่อ GPRS กับมือถือด้วย irda ช่วยแนะนำด้วยครับ

ตอบ .......... ผมไม่ถนัดทางด้านนี้ คงต้องรอคำตอบจากเพื่อนๆท่านอื่นนะครับ ........... Wang

From : นิว [ 18 ธ.ค. 48 - 21:09:44 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ