00001
มือใหม่อยากทราบวิธีการตั้งสายเกียร์จักรยานด้วยครับ
ใช้เกียร์ Shimano ครับ มีอาการสั่งเปลี่ยนเกียร์เฟืองแล้วไม่ยอมเปลี่ยนครับ
เลยลองถอดออกมาตั้งสายให้ตึงขึ้น ปรากฏว่าเกียร์มั่วครับ คิกดาวน์แล้วโซ่ตก แถมบางเกียร์ยังได้ยินเสียงโซ่ถูกับตัวเลื่อนเปลี่ยนเกียร์เฟืองหน้า ดังครืดๆๆๆ

เลยอยากถามว่าพอจะแก้ได้ใหมครับ มีเทคนิคการตั้งสายใหมครับ
By : ฟุมมิว [ 4 ต.ค. 48 - 13:16:46 น. ]


ความเห็นที่ 1
ได้ครับ ง่ายๆยกไปร้านใกล้บ้านเลยครับดีที่สุด ถ้าขืนทำเอง ทีนี้เกียร์ไม่มั่วอย่างเดียว อาจได้เปลี่ยนอะไหล่ด้วย ร้านคิดอย่างมากก็ ฟรี-200 ไม่เกินแน่ครับ
From : vit [ 4 ต.ค. 48 - 13:32:21 น. ]

ความเห็นที่ 2
- www.bikeloves.com ครับ...
From : คนที่คุณก็รู้ว่าใคร (-_-') [ 4 ต.ค. 48 - 14:53:45 น. ]

ความเห็นที่ 3
เห็นด้วยกับคุณ vit ใน ค.ห. ที่ 1 ครับ ว่าแวะไปให้ร้านทำง่ายกว่ามาก แต่หากอยากจะลองปรับแต่งเองก็ต้องใช้ความใจเย็นและความช่างสังเกตุมากๆ หน่อยนะครับ เอาเป็นว่าผมลองพยายามอธิบายให้เข้าใจอย่างง่ายๆ ก็แล้วกันครับ แต่หากอ่านแล้วก็ยังมองไม่เห็นภาพ แนะนำว่ายกไปให้ร้านปรับตั้งให้น่าจะดีกว่าครับ

อีกที่หนึ่งที่มีคำอธิบายอย่างละเอียดพร้อมรูปภาพประกอบก็ที่หน้าแรกของเวป http://www.bikeloves.com/ นะครับ เป็นแหล่งความรู้ทีดีมากๆ สำหรับนักจักรยานเลยครับ

ขอลองอธิบายเฉพาะระบบเกียร์ที่ผมคุ้นเคยและทำเองอยู่บ่อยๆ ก็คือสับจานและตีนผีของ Shimano รุ่นทั่วไปนะครับ

ก่อนอื่นคุณต้องลดเกียร์ลงไปจุดที่สายเกียร์หย่อนที่สุดครับ ส่วนมากในเฟืองหลังก็คือเกียร์ที่มีเฟืองน้อยที่สุด เช่นเดียวกับที่จานหน้าจุดที่สายเกียร์หย่อนที่สุดก็คือจานเล็กสุดเช่นกันครับ

ขั้นตอนต่อไปก็เช็คดูว่าดัชนี - Index ที่มือปรับเกียร์อยู่ที่ตำแหน่งที่ถูกต้องหรือเปล่าเช่นที่จานหน้ามือปรับควรจะแสดงเลข 1 และเฟืองหลังตัวเลขควรจะแสดงเลขเกียร์สูงสุดเช่น 21 Speed ก็ต้องอยู่ที่เลข 7 / 24 Speed ก็ต้องอยู่ที่เลข 8 และ 27 Speed ก็ควรอยู่ที่เลข 9 เป็นต้น ถ้าไม่ถูกต้องแต่โซ่กลับเปลี่ยนไปอยู่ตำแหน่งที่ต้องการแล้วให้ขันน๊อตหย่อนสายเกียร์ออกและปรับดัชนีให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง

ในอีกกรณีหนึ่งเราอาจจะปรับโซ่ลงจานเล็กหรือปรับเกียร์ลงเฟืองเล็กไม่ได้โดยที่ตัวเลขที่มือปรับก็ค้างคืออยู่ที่เกียร์อื่นโดยลงจาน 1 หรือเกียร์ 9 ไม่ได้ในกรณีนี้ต้องมองหาน๊อตปรับบนสับจาน (สำหรับจานหน้า มีตัวอักษรกำกับไว้ว่า "Low" หรือ "L" หรือน๊อตปรับบริเวณตีนผี (สำหรับเฟืองหลัง มีตัวอักษรกำกับไว้ว่า "High" หรือ "H" หมุนคลายออกทีละน้อยจนกว่าจะเปลี่ยนเกียร์ลงไปตำแหน่งที่ต้องการได้

หลังจากไปถึงจุดตั้งต้นได้เรียบร้อยแล้วก็เริ่มจากการตั้งสายเกียร์นี่แหละครับที่เกียร์ Low ของทั้งจานหน้าและ เฟืองหลังสายเกียร์จะมีลักษณะหย่อนกำลังพอดีๆ ครับคือแทบไม่ตึงเลยและถ้าความตึงของสายถูกต้องเราจะสามารถปรับเกียร์จากจานเล็กขึ้นจานกลางหรือเฟืองเล็กไปเฟืองรองได้ครับ แนะนำให้ปรับทีละจุดเช่นที่จานหน้าอย่างเดียวก่อนหรือเฟืองหลังอย่างเดียวก่อนครับ เพราะปรับไปพร้อมๆ กัน ปัญหามันจะซ้อนไขว้ไปมาจนเราเองก็จับหลักไม่ถูกครับ

สายเกียร์ถ้าเราตั้งตึงไปการปรับเกียร์มักจะเลยครับเช่นจานเล็กแทนที่จะขึ้นจานกลางแบบนิ่มนวลพอดีก็จะมีเสียงดังแกรกกราก หรือที่เฟืองหลังบางทีก็จะพบว่าเกียร์กระโดด เช่นจากเกียร์ 9 แทนที่จะถอยมา 8 กลับกระโดดไปเกียร์ 7 เลย

แต่ถ้าเป็นอาการตรงกันข้ามคือปรับเกียร์จากจานเล็กขึ้นจานกลางไม่ได้หรือเกียร์ 9 ไม่ยอมถอยลงมา 8 ให้มองหาปุ่มปรับความตึงของสายเกียร์แบบละเอียด ถ้าเป็นจานหน้ามักอยู่ตรงปลายสายเกียร์ด้านแฮนด์ (ติดกับมือปรับเกียร์ของจานหน้า) หากเราหมุนทิศทางหนึ่งจะพบว่าสายเกียร์จะตึงขึ้นทีละน้อยจนสามารถปรับเกียร์ได้ตามต้องการครับ ส่วนที่เฟืองหลังตัวปรับนี้มักจะอยู่ปลายสายเกียร์ด้านตีนผีครับวิธีปรับก็เช่นเดียวกับจานหน้าคือหมุนให้สายเกียร์ตึงขึ้นทีละน้อย (ใช้นิ้วดันสายเกียร์ไว้เล็กน้อยเวลาปรับจะมีแรงต้านให้รู้ว่าตึงขึ้นหรือไม่)

ถ้าเราปรับสายเกียร์ได้ถูกต้องเรียบร้อยที่เฟืองหลังการปรับเกียร์ 8 มา 7 หรือ 7 มา 6 ตลอดจน 6 ไป 7 เกียร์ 4 ไป 5 จะเรียบร้อยเสมอกันหมดครับ

จุดที่เหลือต่อจากนี้ก็มีแค่เพียงปรับให้สามารถเปลี่ยนเกียร์จากจานกลางขึ้นจานใหญ่และเฟือง 2 ไปเฟือง 1 ได้เท่านั้นเองครับซึ่งจุดปรับก็อยู่ที่น๊อต "High" หรือ "H" สำหรับจานหน้า และ น๊อต "Low" หรือ "L" สำหรับเฟืองหลังครับ ถ้าอธิบายง่ายๆ น๊อตทั้งคู่จะมีหน้าที่ตั้งระยะไม่ให้โซ่ตกออกนอกเฟืองหรือจานนะครับ แต่ถ้าน๊อตตั้งไว้ตึงไปผลที่ได้ก็คือขึ้นจานใหญ่หรือปรับเกียร์ลงเกียร์ 1 ไม่ได้ครับ

ถ้าอุปกรณ์อื่นๆ ทำงานปรกติและสับจานตลอดจนตีนผีติดตั้งมาอย่างถูกวิธี เมื่อปรับตั้งได้เรียบร้อยแล้วการเปลี่ยนเกียร์น่าจะทำได้อย่างราบรื่นดีครับ
From : เสือ Spectrum [ 5 ต.ค. 48 - 00:29:32 น. ]


ความเห็นที่ 4
สายเกียร์ตั้งแค่ตึง ครับอย่าให้หย่อน ขาดเหลือนิดหน่อยปรับตั้งสายได้ที่โคนสายตรงชิพเตอร์ ที่เหลือปรับที่ตีนผี กะที่สับจาน
From : จั้ว [ 5 ต.ค. 48 - 09:10:49 น. ]

ความเห็นที่ 5
ขอบคุณมากที่ช่วยนะครับ

ว่าแต่ แถวสายสองนี่มีร้านรับซ่อมเสือ รึเปล่าครับ ถ้าไม่มี ก็คงต้องลองซ่อมเองแล้วหล่ะครับ เพราะผมไม่มีรถส่วนตัว พ่อแม่ไม่ยอมให้ออกถนนใหญ่ด้วย
From : ฟุมมิว(จขกท) [ 5 ต.ค. 48 - 10:24:17 น. ]


ความเห็นที่ 6
สายสองนี่ที่ใหนครับ ถ้าเป็นพุทธมณฑลสาย 2 ลองติดต่อร้าน LA Shop เลยครับ (โทร. 02 865 4191 - 2) แต่ถ้าเป็นถนนพระราม 2 ถ้าจำไม่ผิดก็น่าจะเป็นคุณจั้ว ค.ห. ที่ 4 นี่แหละครับ (จำผิดก็ขออภัยด้วยนะครับ) คุณจัวไม่ได้เปิดร้านซ่อมจักรยานแต่ก็คงยินดีบริการเพื่อนเสือด้วยกัน แต่ผมไม่มีเบอร์คุณจั้วครับ ต้องลองถามและติดต่อกันเอาเองครับ

ส่วนวิธีเอารถไปร้านให้ถอดล้อหน้า/ล้อหลังออก เรียกแท๊กซี่ (ถามความสมัครใจของแท๊กซี่ก่อนนะครับ บางคันเขากลัวรถเปื้อน) เอาเฉพาะตัวถัง (ถ้ามีขาตั้งให้ถอดทิ้งไว้ที่บ้านก่อนเพื่อลดความเกะกะ) ใส่เบาะหลังและหากเรามีกระดาษหนังสือพิมพ์พกไปช่วยรองโซ่ไม่ให้เปื้อนเบาะเขาก็จะดีมากครับ ล้อหน้า-หลังถือไปหรือใส่ไว้ฝากระโปรงท้าย

ข้อแนะนำเพิ่มเติม - มีเพื่อนๆ แนะนำว่าไม่ควรคุยถึงราคาจริงของจักรยานเพราะจะเป็นอันตรายทั้งในระยะสั้นและระยะยาวต่อจักรยานของเราครับ

ผมเองเคยไปเจอเพื่อนเสือท่านหนึ่งเอาจักรยาน 2 คันใส่รถสามล้อเครื่องจากแถวๆ นางลิ้นจี่มาโปรไบค์ สวนลุม โดยขี่มอเตอร์ไซด์นำมา ปรากฏว่ามอเตอร์ไซด์มาถึงโปรไบค์แต่รถสามล้อเครื่องมาไม่ถึงครับ ฟังแล้วเศร้าใจแทน

หลังจากตั้งเกียร์ที่ร้านแล้ว เมื่อกลับมาประกอบรถที่บ้านอาจพบว่าเกียร์เหมือนไม่เรียบร้อย สาเหตุส่วนใหญ่เนื่องมาจากการใส่ล้อกลับไม่เข้าที่ครับ ต้องขยับล้อให้ได้ศูนย์ที่ดีเสียก่อนแล้วเกียร์จะเปลี่ยนได้ตามปกติ
From : เสือ Spectrum [ 5 ต.ค. 48 - 11:00:51 น. ]


ความเห็นที่ 7
ลองหัดตั้งเองเถอะครับ ไม่ยากเลย ดูวิธีได้ตามลิ้งค์ที่ความเห็นอื่นให้ไว้ครับ แล้วคุณจะสามารถตั้งความไวในการเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างใจ แถมด้วยประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นด้วยครับ แล้วก็อย่าลืมทำความสะอาดสายเกียร์ และหล่อลื่นด้วยจารบีด้วยนะครับ สำคัญมาก
From : wiwat348 [ 5 ต.ค. 48 - 11:36:38 น. ]

ความเห็นที่ 8
เสริมหน่อยครับ ถ้าเป็นตีนผี รีเวอร์ส Reverse ตำแหน่งสายหย่อน คือ เกียร์ Low หรือ เฟืองใหญ่สุด ส่วนตำแหน่งสายตึงคือ เกียร์ High หรือ เฟืองเล็กสุด การเริ่มต้นตั้งสายเกียร์ ต้องเริ่มที่ตำแหน่งเกียร์สายหย่อนนะครับ

ผมแบกจักรยานไปให้เขาตั้งเกียร์จนเขาตั้งให้ฟรี ผมรู้สึกเกรงใจ เลยหัดทำเอง ตั้งแต่ 3 ทุ่ม ยันตีหนึ่ง ตอนนี้ผมปรับเป็นแล้ว เกียร์นิ่มกริ๊บ ตบเกียร์เร็วๆก็ไม่สะดุด ผมว่าดีกว่าร้าน Set มาให้อีกครับ จริงๆ ไม่ได้เก่ง แต่มันต้องขีไป ปรับไป จนมันเข้าที่ ถ้ามันเคลื่อน ก็ปรับละเอียดอีก

ลองทำแล้วไม่ยากครับ ถ้าคล่องภาษา ก็ลอง download Shimano installation guide (rear derailleur) มาอ่านครับ รับรองเป็นแน่นอน...

From : MM [ 5 ต.ค. 48 - 19:39:22 น. ]


ความเห็นที่ 9
ขอบคุณทุกท่านที่ช่วยนะครับ เอาไปให้ร้านตั้งสายให้ เขาไม่คิดตังครับ เกรงใจจัง
From : ฟุมมิว(จขกท) [ 7 ต.ค. 48 - 22:37:01 น. ]

ความเห็นที่ 10
ตกลงไปทำที่ร้านใหนละครับ

ที่เขาไม่คิดเงินเพราะคงเห็นว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยและผูกสัมพันธ์กันไว้เผื่อเป็นลูกค้ากันในวันหน้า ก็แสดงว่าร้านเขาใจดีและมีอัธยาศัยดีทีเดียวครับ
From : เสือ Spectrum [ 7 ต.ค. 48 - 23:26:39 น. ]


ความเห็นที่ 11
เห็นใหมครับบางครังการใช้บริการจากทางร้าน มันไม่ได้เลวร้ายจนเกินไปไช่ไหมละครับคุณอย่าคิดอะไรให้มากเลย เราชาวเสือด้วยกัน อุดหนุนกันนะ ดีแล้ว
From : ชาวเสือ [ 9 ต.ค. 48 - 14:40:45 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ