00001
Garmin iQue 3600 (Thai Edition) Review
.

สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส

Garmin nuvi 310 Review
Garmin GPSmap 60Cx/CSx Review (Part I), GPSmap 60Cx/CSx Review (Part II - Thai OS)
Garmin iQue M4 Review
Garmin iQue M3 Review (Part 1), Garmin iQue M3 Review (Part 2)
Garmin iQue M5 Review
Garmin iQue 3600 Tips & Tricks , Garmin iQue 3600 (Thai Edition) Review, Garmin GPS 10 for Palm OS Review
Garmin GPS 10 : FAQs & Support
Garmin StreetPilot c320 Review
Garmin iQue 3600a for Sky Pilot
Garmin GPS 60 & GPSmap 60 Review
Garmin GPS10 Review
Garmin Quest Review & Support
Garmin GPSmap 60CS Review, Garmin GPSmap 60CS THAI
Garmin cfQue 1620 Review & Support
Garmin eTrex Vista C Preview

40 เส้นทางสุขใจเที่ยวทั่วไทย
Thailand City Select Episode 3
Thailand City Select v 6.6 Review & Feedback
Thailand City Select v 6.5 Review & Feedback

สำหรับผู้เริ่มสนใจจีพีเอสที่เพิ่งเปิดเข้ามาอ่าน อาจจะรู้สึกว่าเรากำลังคุยกันด้วยภาษาต่างดาว ใช้ศัพท์แสงที่มนุษย์มนาเค้าไม่ใช้กัน เพื่อป้องกันไม่ให้เพื่อนใหม่ๆต้องมึนงงซึ่งอาจนำมาสู่ความท้อแท้ก่อนพ้นปากอ่าวไปเสียก่อน ผมขอแนะนำให้เริ่มอ่านจาก Garmin Quest Review แล้วต่อด้วย Garmin iQue M5 Review เลยนะครับ ทั้งสองรีวิวนี้ จะทำให้ท่านได้เห็นภาพกว้างๆของประโยชน์ที่เราได้รับจากเครื่องรับจีพีเอสอย่างรวดเร็วและกระชับที่สุด จากนั้นหากนึกสนใจในสิ่งที่ลึกกว่าพื้นผิว ให้ไล่อ่านตั้งแต่ภาคหนึ่งลงมาจนถึงปัจจุบันเลยนะครับ โดย Bookmark สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส ไว้เป็นลายแทงในการเข้าสู่ภาคต่างๆ ... แล้วท่านจะทึ่งและหลงไหลในจีพีเอสเหมือนพวกเราครับ

By : Wang [ 15 ก.ย. 48 - 04:01:23 น. ]

ความเห็นที่ 1
.
เพื่อนๆหลายคนที่เฝ้ารอการ Upgrade Garmin iQue3600 ให้ใช้ร่วมกับแผนที่ Thailand City Select (TCS) เวอร์ชั่นภาษาไทย คงไม่ต้องรอกันอีกต่อไปแล้วครับ ตอนนี้ iQue3600 สามารถใช้แผนที่ภาษาไทย ได้แล้ว รวมถึงเสียง Navigate ที่เป็นภาษาไทย เหมือนกับ GPS รุ่นใหญ่อย่าง Street Pilot 2610 หรือ อย่างใน GPS Map60C, 60CS ที่ทำได้ก่อนหน้านี้

อันที่จริง ESRI ได้ร่วมกับทาง Garmin ทำการพัฒนามาซักระยะแล้วครับ เมื่อซัก 2 เดือนก่อน ผมได้รับมอบหมายจากทางพี่หวัง ให้ทำการทดสอบ iQue3600 ที่ผ่านการ Upgrade กับแผนที่ TCS 6.5 ไทย ปรากฏว่าตอนนั้นการ Upgrade ทำให้เครื่องไม่เสถียร รับสัญญาณได้ไม่ถึงนาที สัญญาณก็จะหลุดและทำการค้นหาดาวเทียมใหม่อยู่ตลอด รวมถึงการ find ในบางหมวดก็ไม่ปกติ หลังจากที่ได้รายงานผลการทดสอบกลับไปยังทีมงานของ Garmin จึงได้รับการแก้ไข และส่งมาให้ทดสอบใหม่ คราวนี้ผมได้ทดสอบ iQue ภาษาไทย บน TCS 6.6 จากการทดสอบตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เครื่องทำงานได้เป็นปกติดีมาก และ TCS 6.6 ก็มีการพัฒนาขึ้นมาหลายด้าน ผมจึงถือโอกาสนี้ มาเล่าสู่ให้เพื่อนๆฟังนะครับ

การ Upgrade iQue3600
การ Upgrade นั้น ทำได้ง่ายมากครับ สามารถทำเองได้เลย เพียงแต่ติดตั้งไฟล์ 2 ไฟล์ ลงไปใน Ram ได้แก่
- HsxInstall.prc ขนาด 8 kb
- quelib.prc ขนาด 993 kb

การติดตั้งไฟล์ทั้ง 2 นั้น จะต้องผ่าน Install Tool ของ Palm Desktop เท่านั้น ผมลองติดตั้งไฟล์ทั้งสอง โดยการย้ายไฟล์จาก SD Card ลงไปใน Memory ของเครื่อง ปรากฏว่าไม่สามารถใช้งานได้
หลังจากติดตั้งแล้ว ก็ทำการ Soft Reset ซักครั้ง ก็เป็นอันเสร็จพร้อมใช้งานได้ครับ

เรื่องแผนที่นั้น ก็เหมือนเดิมครับ นำไฟล์ TCS 6.6 ที่อยู่ในรูปของ gmapsupp.img ใส่ลงในโฟล์เดอร์ garmin ใน SD Card แผนที่ TCS 6.6 นี้ เวอร์ชั่นภาษาไทย อยู่ที่ขนาด 80.132 mb ส่วนเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ ขนาดเล็กกว่าหน่อยอยู่ที่ 79.888 mb ใครยังชอบแบบภาษาอังกฤษ ก็เลือกติดตั้งได้เลย ทราบจากทางคุณวิชัย ESRI ว่า จะส่งแผนที่ให้ทั้งไทยทั้งอังกฤษเลยครับ

ส่วนถ้าใครต้องการเสียงนำทางเป็นภาษาไทย ก็มีให้ด้วยครับ เป็นไฟล์เสียงทั้งหมด 131 ไฟล์ และไฟล์ support อีก 2 ไฟล์ ติดตั้งลงไปใน Ram ก็สามารถใช้งานได้เลยครับ แต่ผมชอบเสียงภาษาอังกฤษแบบเดิมมากกว่า จึงไม่ได้ติดตั้งครับ

การตั้งค่าใน iQue3600 เพื่อรับการการแสดงผลภาษาไทย
หลังจากทำการ Upgrade และ ใส่แผนที่ไทยลงไปในการ์ดแล้ว ที่หน้าโปรแกรม Map จะยังไม่แสดงผลเป็นภาษาไทยในทันที จะต้องเข้าไปตั้งค่าขนาดตัวอักษรเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็น POI ต่างๆ Waypoint ชื่อถนน ชื่อจังหวัด ชื่ออำเภอ และอื่นๆ ถ้าต้องการให้แสดงผลเป็นภาษาไทย ต้องเข้าไปตั้งขนาดตัวอักษรให้เป็นขนาดใหญ่เท่านั้น จึงจะแสดงเป็นภาษาไทยได้ ถ้าตั้งเป็นขนาดกลาง หรือขนาดเล็กตัวอักษรจะขยุกขยิกอ่านไม่ออก


ตั้งขนาด Font ให้เป็นตัวใหญ่ เพื่อรับการแสดงผลใน QueMap


ภาพขณะยังไม่ได้ปรับเป็นอักษรขนาดใหญ่ ............................ ภาพหลังจากปรับเป็นตัวอักษรขนาดใหญ่แล้ว

การให้แสดงเป็นอักษรขนาดใหญ่สำหรับบางคนแล้วอาจดูรกตาก็เป็นได้ สำหรับผมเองตั้งแต่ตอนที่ใช้ TCS 6.5 ภาษาอังกฤษ ผมก็มักจะปิดการแสดงผล Label ชื่อถนน, ชื่อจังหวัด อำเภอ รวมถึง POI ต่างๆอยู่แล้ว เพื่อไม่ให้รกสายตา ผมตั้งให้แสดงเฉพาะ Label ของ Waypoint เท่านั้น

และที่ผ่านมา Waypoint ต่างๆ ผมก็ตั้งเป็นชื่อ ภาษาอังกฤษมาตลอด ทำให้ผมสามารถตั้งค่าการแสดงผล Waypoint เป็นอักษรขนาดเล็ก หรือขนาดกลางได้ โดยที่ไม่เป็นตัวขยุกขยิก ฉะนั้นถึงแม้นว่าตอนนี้จะสามารถ Save Waypoint เป็นภาษาไทยได้ แต่ผมก็คงจะ Save เป็นภาษาอังกฤษต่อไป ใครจะตั้งค่าตามผมอันนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์นะครับ

การแสดงผลภาษาไทย ในส่วนอื่นๆ
นอกเหนือจากหน้าแผนที่แล้ว ในส่วนอื่นๆก็รองรับภาษาไทยด้วยเช่นกัน ไมว่าจะเป็นในส่วนของการ Navigate, Turn by Turn หรือในส่วนของการ Find ก็รองรับการแสดงผลภาษาไทยได้เป็นอย่างดีครับถึงแม้ว่าจะตั้งตัวอักษรเป็นขนาดใหญ่ทั้งหมดแล้ว แต่ก็จะมีบางส่วนที่อยู่นอกเหนือการตั้งขนาดตัวอักษรอยู่บ้าง นั่นคือ เมื่อเราทำการค้นหา POI ใดๆ และคลิ๊กเข้าไปดู Detail ของ POI นั้นๆ เราจะพบว่า Label ของถนน รวมถึง POI ต่างๆ จะยังคงเป็นตัวขยุกขยิก เว้นแต่ว่าเราจะแท็ปไปยัง object ต่างๆ ก็ยังพอแสดงภาษาไทยให้เห็นได้ ดังรูปข้างล่างFrom : noom4u [ 15 ก.ย. 48 - 04:01:57 น. ]

ความเห็นที่ 2
.
Thailand City Select 6.6 (Thai Version)

ผมได้ใช้ iQue3600 มาตั้งแต่ตอนที่ยังเป็น TCS 6.0 ตอนนั้นจำได้ว่าขนาดไฟล์ยังอยู่ที่ 50 กว่าเมกเอง ใช้มาประมาณ ครึ่งปีก็มีการออก TCS 6.5 มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นหลายอย่าง ที่เห็นได้ชัดก็คือ เพิ่มรายละเอียดของแม่น้ำลำคลองขึ้นมาก และมีการปรับโครงสร้างของ POI ใน Category ต่างๆ ซึ่งจากเดิมในเวอร์ชั่น 6 ซึ่งดูไม่เป็นระเบียบ ให้ดูเป็นระเบียบมากขึ้นในเวอร์ชั่น 6.5 แต่ผมก็ยังชอบบาง Category ในเวอร์ชั่น 6 คือ หมวด Water Features และ Land Feature ที่เป็นหมวดเกี่ยวกับ น้ำตก เกาะแก่ง ทะเลสาบ อ่าวหรือหาดต่างๆ เป็นต้น ซึ่งเมื่อปรับเป็น 6.5 ในส่วนนี้ถูกรวมเข้าไปอยู่ในส่วนของ Attraction/Landmark และ Attraction/Park, Garden ทำให้การค้นหายากกว่าเดิม (ในส่วนนี้เป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ) รูปด้านล่างเป็น Category Water Features และ Land Feature ใน TCS 6.0


มาคราวนี้ถึงคราวปรับจาก 6.5 เป็น 6.6 เท่าที่ดูในส่วนของ POI นั้น โครงสร้างไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด ยังคงเหมือนใน 6.5 ทุกประการ

ส่วนความเปลี่ยนแปลงที่สังเกตได้ ก็มีอยู่หลายอย่าง เช่น
- จากความเห็นส่วนตัวเมื่อมองแผนที่ TCS 6.6 ผ่านหน้าจอของ iQue3600 ผมรู้สึกค่อนข้างสบายตาขึ้น การแบ่ง Layer เพื่อแสดงผลทั้งถนน และ แม่น้ำทำได้ดีมาก โดยเฉพาะในส่วนของแม่น้ำ ที่จากเดิมค่อนข้างจะหนาแน่น คราวนี้แบ่งการแสดงผลให้เหมาะสมกับมุมซูมในระดับต่างๆได้อย่างดี

- นอกจากนั้น ยังได้เพิ่มรายละเอียดในส่วนที่เป็น Area (พื้นที่สีขาว) เช่นบริเวณที่เป็นมหาวิทยาลัย โรงพยาบาล ตึกสำคัญๆ ขึ้นหลายจุด ทำให้ค้นหาสถานที่ได้ง่ายยิ่งขึ้น ดังรูปด้านล่าง


- อีกอย่างที่ผมสังเกตุพบ ก็คือ ทางขึ้น และลงทางด่วน ซึ่งจากเดิมแบ่งกันไม่ชัดเจนดูจะปนๆกัน แต่คราวนี้แบ่งกันชัดเจนแล้ว


- สิ่งที่เป็นความเปลี่ยนแปลงมากที่สุดใน TCS 6.6 นี้ดูเหมือนจะมีการใส่เบอร์โทรศัพท์ ของสถานที่สำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมชั้นนำ สนามกอล์ฟ ห้างสรรพสินค้า สถานีตำรวจ โรงพยาบาล สถานที่ราชการที่สำคัญ และอื่นๆ ผมว่ามันเจ๋งมากเลยครับ เท่ากับเรามีสมุดหน้าเหลืองย่อมๆ อยู่ในมือเลย
และหากเรานำ POI นั้นมา Save เป็น Waypoint เบอร์โทรเหล่านั้น ก็จะถูกเก็บอยู่ใน Field ของเบอร์โทรศัพท์ในทันที


วันนี้เอาเท่านี้ก่อนนะครับ แล้วคราวหน้าผมจะมา revise เรื่องการใช้ QueFind ที่เคยเขียนเอาไว้ พร้อมกับ Tip เล็กๆน้อยๆ เพื่อใช้ค้นหาสถานที่ต่างๆ ใน TCS 6.6 ภาคภาษาไทยนี้

ขอบคุณครับ

From : noom4u [ 15 ก.ย. 48 - 04:02:25 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 3 [ 15 ก.ย. 48 - 04:32:58 น. ]

web moderator


สุดยอดครับคุณ noom ... อิจฉาชาว 3600 จังครับ


From : Wang    [ 15 ก.ย. 48 - 04:32:58 น. ]


ความเห็นที่ 4
พอดีเมื่อกี้ได้คุยกับทาง ESRI ทาง ESRI ได้แจ้งมาว่า จะขอทดสอบ iQue ไทย ต่อไปอีกซักหน่อย และตอนนี้ยังไม่พร้อมให้ Upgrade
เพื่อนๆชาว 3600 อดใจรอกันอีกซักนิดนะครับ ไว้ให้ทาง ESRI ประกาศอย่างเป็นทางการอีกที ตอนนี้ก็อ่านรีวิวไปพลางๆก่อนนะครับ

ขอบคุณครับ
From : noom4u [ 15 ก.ย. 48 - 11:51:33 น. ]


ความเห็นที่ 5
ผมลองทำตามขั้นตอนที่แจ้งไว้ใน CD ทุกอย่างแล้ว ปรากฏว่าเสียงนำทางยังเป็นภาษาอังกฤษอยู่ครับ ส่วนอย่างอื่นเป็นภาษาไทยหมด ซึ่งอยังมีปนอยู่กับภาษาอังกฤษ เช่น keep right on ถ. รามอินทรา (NW)
ไม่ทราบว่าต้องไปแก้ไขในจุดไหนครับ จึงจะมีเสียงพูดและข้อความเป็นภาษาไทยทั้งหมด (เช็คไฟล์ดูก็ครบตามคำแนะนำใน CD ทุกอย่างแล้ว)
From : Cowboy [ 15 ก.ย. 48 - 12:18:12 น. ]

ความเห็นที่ 6
ผมพึ่งได้ CD มาวันนี้ ลองติดตั้งดู และทุกอย่างก็ work หมด ไม่ว่าจะเป็นชื่อที่เป็นภาษาไทย หรือเสียงภาษาไทย ผมว่าเสียภาษาไทยก็ดูน่ารักดีนะครับ แต่แปลกใจว่าทำไมทาง ESRI ถึงได้โทรมาบอกว่าอย่าพึ่ง install ภาษาไทย เพราะมันยังไม่เสร็จ หรือว่ามันยังมี Bug อยู่ ซึ่งถ้ายังมี Bug อยู่แล้วทำไมเขาถึงเอามาลงไว้ใน CD ด้วย งงดีครับ จะลองใช้งานดูวันนี้ว่ามันมี bug จริงหรือเปล่า
From : Kasteo [ 15 ก.ย. 48 - 12:27:37 น. ]

ความเห็นที่ 7
ถึงคุณ Cowboy ถ้าอยากจะได้เสียงเป็นภาษาไทยต้อง Install files เสียงเข้าที่ตัวเครื่องครับ อย่าเอาลงที่ card
From : Kasteo [ 15 ก.ย. 48 - 12:32:44 น. ]

ความเห็นที่ 8
รู้สึกว่าตัว Upgrade จะทำงานได้ดีกับ iQue ใน lot แรกๆ มีเพื่อนผมอีกคนที่พึ่งซื้อ iQue มาใหม่ และลอง Upgrade ปรากฏว่าเจอ bug ครับ ผมพึ่งทราบจากเขาเมื่อเช้านี้ หลังส่งรีวิวนี้ให้พี่หวังเมื่อคืน

iQue lot ใหม่ๆ จะต่างจากเครื่อง lot เก่าๆ เพราะเครื่อง lot ใหม่นี้หลังจาก Hard Reset ไฟล์เสียงภาษาอังกฤษ จะถูกติดตั้งลงใน ram ให้โดยอัตโนมัติ ในขณะที่เครื่อง lot เก่าๆ ต้อง install เอง

เพราะงั้นอดใจรอทาง ESRI Fix Bug อีกซักระยะนะครับ

ขอบคุณครับ

From : noom4u [ 15 ก.ย. 48 - 12:45:41 น. ]


ความเห็นที่ 9
เครื่องผมสามารถพูดภาไทยได้แล้ว ขอบคุณครับ
แสดงว่าในคู่มือวิธีการติดตั้งที่มีมาใน CD ผิด โดยได้แนะนำให้ติดตั้งไว้ใน SD card ตามข้อ 3 ดังนี้
3. copy folder VPM ที่อยู่ใน folder Thai OS ลงใน sd card ที่จะใส่ใน iQue3600 ด้วย เครื่องอ่านการ์ด(card reader)
From : Cowboy [ 15 ก.ย. 48 - 13:59:51 น. ]

ความเห็นที่ 10
ขอบคุณสำหรับ review ครับ
From : TooNGZ [ 15 ก.ย. 48 - 14:43:00 น. ]

ความเห็นที่ 11
ขั้นตอนในการลงตัวใหม่ ตามข้อ3 เอามาใช้กับ StreetPilot 2610 ได้ไหมครับ
From : ใหม่ [ 15 ก.ย. 48 - 16:44:02 น. ]

ความเห็นที่ 12
เมื่อวานผมได้รับแผนที่ Update 6.6 ทางESRI แจ้งภาษาไทยยังใช่ไม้ได้ แต่ด้วยความอยากรู้ก็เลยลองดูครับ ในส่วนของการค้นหาภาษาไทยในคำที่ทั้งสระและวรรณยุกต์ ต้องลองคีย์สลับที่กันดู เช่นน้ำตก ถ้าเราคีย์ (น +สระอำ+ไม้โท+ตก) จะหาไม่เจอไม่มีสักหยดเลยครับ ต้องคีย์ (น+ไม้โท+สระอำ) ครับ ไหลมาเป็นเทือกเลย แจ้งไว้เป็นข้อมูลครับ
From : COOPER90 [ 16 ก.ย. 48 - 09:44:36 น. ]

ความเห็นที่ 13
! สอบถามหน่อยคับ คือผมจะทำ Project GPS ควรจะเริ่ม ยังงัยดี คับ
From : *-* [ 16 ก.ย. 48 - 12:38:11 น. ]

ความเห็นที่ 14
ผมลองใช้แล้ว แผนที่ภาษาไทยตัวนี้ยังไม่สมบูรณื 100 % ครับ ไม่แน่ใจว่าเป็นเฉพาะเครื่องผมหรือไม่ หรือจะเป็นที่ bug ของตัวแผนที่เอง

คือ สัญญาณจากดาวเทียมหายบ่อยมาก แถมบางครั้งก็ถึงกับรับไม่ได้เลย ทั้ง ๆ ที่ผมใช้เสาภายนอก และตัวแผนที่เองจะกระโดดไปตั้งหลักในอเมริกา จนถึงหา detail map ของประเทศไทยไม่ได้ ต้องคอย ซอฟรีเซ็ททุกครั้งครับ

ตอนนี้เลยแก้ปัญหาโดยการใช้แผนที่ v6.6 ภาคภาษาอังกฤษตามเดิม แต่ใช้เสียงพูดภาษาไทยแทน ก็สนุกไปอีกอย่าง ไม่ทราบท่านอื่นเจอะปัญหาอะไรหรือเปล่าครับ
From : Cowboy [ 16 ก.ย. 48 - 17:42:42 น. ]


ความเห็นที่ 15
ไม่รู้ว่าเสียงภาษาไทยของ iQue มาใช้กับ Que บน PPC (GPS10) ได้หรือปล่าวครับ
อยากลองดู เบื่อเสียงป้าแหม่มแล้ว (ให้พักผ่อนบ้าง) อิอิอิอิ


From : Doremon [ 16 ก.ย. 48 - 22:40:00 น. ]


ความเห็นที่ 16
คุณ Cowboy ของผมหลุดบ่อยเหมือนกัน อาการเหมือนกันเลย
From : Treo man [ 17 ก.ย. 48 - 00:09:58 น. ]

ความเห็นที่ 17
เครื่องผมใช้งานได้ดีครับ ยังไม่มีเวลาทดสอบว่าปัจจัยอะไรที่ทำให้บางเครื่องใช้ได้ บางเครื่องใช้ไม่ได้
ผมขอฝากให้เพื่อนๆที่ได้รับตัว Upgrade และแผนที่ไทยไปแล้ว ลองเข้าที่นี่
http://www.garmin.com/support/collection.jsp?product=010-00264-00

แล้ว Upgrade ไฟล์เหล่านี้
iQue 3600 EFIGS Ver. Release 3
iQue 3600 Ver. Release 3 Patch 1
iQue Palm Que API Library Ver. 1

ลองดูว่าจะดีขึ้นหรือไม่นะครับ

From : noom4u [ 17 ก.ย. 48 - 11:14:09 น. ]


ความเห็นที่ 18
ขอบคุณครับ K noom4u
ไว้ผม update แล้วมารายงานใหม่
From : Treo man [ 17 ก.ย. 48 - 15:54:23 น. ]

ความเห็นที่ 19
cd update แผนที่ v.6.6 ที่ ESRI ส่งให้ผมมีแต่แผนที่ภาษาอังกฤษครับ
ไม่ได้ภาษาไทยเลยครับ และลองใช้ดู เกิด Fatal Error โชว์ด้วย
ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยครับ อาการแบบนี้
From : แมว [ 19 ก.ย. 48 - 01:37:41 น. ]

ความเห็นที่ 20
สงสัย lot หลังๆนี้เขาจะเอาตัวภาษาไทยออกไปนะครับ ยังไงอาการ error น่าจะติดต่อกับ ESRI ดู ผมจะลองใช้ตัวภาษาไทยวันพุธนี้ จะขับรถไปสุโขทัย จะได้รู้ว่ามันมี Bug กับเครื่องผมหรือเปล่า
From : Kasteo [ 19 ก.ย. 48 - 15:44:33 น. ]

ความเห็นที่ 21
gmapsupp.img ของผมมีขนาด 79,888KB เองครับ
ไม่เท่ากับ 81MB เหมือนคู่มือเลยครับ
และมีไฟล์ gmapbmap.img ขนาด 10,056kb เพิ่มขึ้น จาก v6.5
ไม่ทราบผิดปรกติไหมครับ
From : แมว [ 19 ก.ย. 48 - 16:20:47 น. ]

ความเห็นที่ 22
คุณ noom4u ลองลง Update แล้ว Version ไทย สัญญาณดาวเทียมยังหลุดอยู่ครับ เลยต้องกลับมาใช้ อังกฤษ
From : Treo man [ 19 ก.ย. 48 - 23:32:54 น. ]

ความเห็นที่ 23
คห. 21 มีเท่ากับของผมครับ

2-3 วันที่ผ่านมา ผมลองใช้ผสมระหว่าง Map V6.6 ภาษาอังกฤษ + เสียงพูดภาษาไทย สามารถใช้กันได้ดี พูดได้ถูกต้อง แต่พอใช้ไปซักพักหนึ่ง ตัวแผนที่ไม่สามารถใช้ Track up หรือ North up ได้เลย หัวลูกศรตัวรถจะหันเหแบบไม่มีทิศทาง ทั้งซ้าย ขวา บน ล่าง ตลอด ไม่ว่าจะปรับอย่างไรก็ตาม

นาน ๆ ที่ ก็เกือบ 1 ชม. ดาวเทียมจึงจะหลุดซักครั้งหนึ่งและไม่สามารถรับสัญญาณได้ ต้องปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่ จึงสามารถหาดาวเทียมเจอะครับ

เมื่อวานลองฮาร์ตรีเซ็ท แล้วลงแผนที่ภาษาอังกฤษ เวอร์ชั่น 6.6 ตามปกติ ก็ไม่เกินปัญหาใด ๆ เลย ผมคิดว่าไฟล์เสียงภาษาไทยอาจตกเป็นจำเลยของงานนี้ก็ได้ครับ

(สงสัยว่าไฟล์ ssc_7373634c_s64e4156 ของภาษาไทยมีแค่ 2.63 kb. แต่ในภาคภาษาอังกฤษมีถึง 31 kb. เช่นเดียวกับไฟล์ vpm_phr_lbl.bin ของไทยมีเพียง 1.43 kb. ในขณะที่ของภาษาอังฤษมี 2 kb. จะมีส่วนเกี่ยวข้องกันด้วยหรือไม่ครับ)
From : Cowboy [ 20 ก.ย. 48 - 08:37:11 น. ]


ความเห็นที่ 24
อ.ครับ ผมต้องการ downloads ไฟล์ 2 ตัว นี้ได้ที่ไหนคับ

- HsxInstall.prc ขนาด 8 kb
- quelib.prc ขนาด 993 kb

From : supat [ 20 ก.ย. 48 - 13:37:22 น. ]


ความเห็นที่ 25
ขอบคุณ คุณ cowboy ที่ให้ข้อมูล ผมได้ลองโทรสอบถามทางESRI แล้วเขาบอกว่า
แผนที่ยังไม่สมบูรณ์ตอนนี้เขาหยุดแจกจ่ายแล้วครับ
From : แมว [ 20 ก.ย. 48 - 15:28:16 น. ]

ความเห็นที่ 26
วันนี้ได้ลองเอา GPS ไปวิ่งจากแพร่ไปสุโขทัย ระยะทาง 133km วิ่งในวันฝนตก มีเมฆมาก ข้างทางเป็นภูเขาและป่าไม้ ผมใช้ external antena
ผมว่าการใช้งานดีทีเดียว GPS มักจะเตือนว่าหาสัญญาณดาวเทียมไม่พบ ทุกๆประมาณ 1 ชั่วโมง(ทั้งๆที่มีสัญญาณดาวเทียมเต็ม) แต่การปิดและเปิดเครื่องใหม่แก้ปัญหานี้ได้ โดยไม่ต้องทำการ reset หรือ hard reset แต่อย่างใด ผมว่าผมยอมปิด-เปิดเครื่องทุกๆ 1 ชม.ดีกว่าเมื่อเทียบกับความสะดวกของชื่อภาษาไทย ส่วนเสียงภาษาไทยนั้น ฟังดูก็ดีทีเดียวเพียงแต่ไม่ค่อยต่อเนื่องเท่าไหร่เหมือนภาษาอังกฤษ แต่คนที่นั่งด้วยชอบเพราะเขาฟังภาษาอังกฤษไม่ค่อยออก
From : Kasteo [ 21 ก.ย. 48 - 17:43:21 น. ]

ความเห็นที่ 27

อยากได้เสียงภาษาไทยอ่ะครับ

ครายมีบ้างครับ

ขอบคุณครับ

From : komy14 [ 21 ก.ย. 48 - 19:58:34 น. ]


ความเห็นที่ 28
ผมอยากทราบเว๊ปต่างประเทศที่ขาย external antena for iQue3600
มีใครทราบกรุณาแนพนำด้วยครับ จะซื้อประมาณ4อัน ครับ
ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ
From : ลุงเชย [ 24 ก.ย. 48 - 13:54:52 น. ]

ความเห็นที่ 29
ผมใช้ของ Gilsson ครับ ราคาถูกแต่คุณภาพดีเยี่ยม ตอนนั้นผมซื้อได้แค่ในราคา $19 เท่านั้น รู้สึกตอนนี้เขาจะขึ้นราคาแล้ว
From : Kasteo [ 24 ก.ย. 48 - 16:02:49 น. ]

ความเห็นที่ 30
คุณ Kasteo ครับ
ขอรบกวน Link ที่สั่งซื้อด้วยครับ
ขอบคุณครับ
From : ลุงเชย [ 25 ก.ย. 48 - 01:16:01 น. ]

ความเห็นที่ 31
ใครมีแผนที่ Hong Kong หรือ Paris รบกวนขอด้วยครับ
trading26@hotmail.com
หรือกรุณาบอกที่โหลดก็ได้ครับ
ขอบคุณครับ
From : trading [ 26 ก.ย. 48 - 02:03:43 น. ]

ความเห็นที่ 32
ผมส่ง Hong Kong map ให้คุณ trading แล้วนะครับ
From : Cowboy [ 26 ก.ย. 48 - 09:23:01 น. ]

ความเห็นที่ 33
ผมซื้อเมื่อตอนที่ทาง Gilsson ขายเองนะครับ ตอนนั้นสั่งซื้อจาก web ของเขาโดยตรง เท่าที่ทราบตอนนี้เขาไม่ขายเองแล้ว แต่จะให้ผู้ขายย่อยอื่นๆเป็นตัวแทนขายให้เขา เขาจะเป็นผู้ผลิตเท่านั้น ลองไปหาข้อมูลจาก website ของเขาดูก็ได้ครับว่ามีตัวแทนจำหน่ายที่ไหนบ้าง
http://www.gilsson.com/
From : Kasteo [ 28 ก.ย. 48 - 14:54:16 น. ]

ความเห็นที่ 34
ลงโปรแกรมภาษาไทยแล้วครับ แต่ค้นหาสัญญาณนานมาก และก็หลุดง่ายมาก แต่ที่นี้..ผมได้อัปเดต ดังนี้ครับ
แล้ว Upgrade ไฟล์เหล่านี้
iQue 3600 EFIGS Ver. Release 3
iQue 3600 Ver. Release 3 Patch 1
iQue Palm Que API Library Ver. 1
แล้วใช้งานตอนเช้านี้เอง 29/9/48 จากนั้นก็เครื่องค้างครับ แล้วก็ไม่สามารถ reset ได้อีกเลย..ตอนนี้ก็เลย นิ่ง สนิท เลยครับ ผมขอรบกวน ว่ามีทางแก้ไขยังไงบ้างครับ จะจิ้มยังไง กดยังไง ก็ไม่มีอาการตอบรับเลยครับ รบกวนด้วยนะครับ..
From : lush_iQue3600 [ 29 ก.ย. 48 - 07:24:30 น. ]

ความเห็นที่ 35
ได้ลอง Hard Reset หรือยังครับ? กดปุ่ม Power ค้างเอาไว้ขณะจิ้มที่รู Reset รอจนกว่าหน้าจอจะขึ้นมาแล้วถึงปล่อยปุ่ม Power
From : Kasteo [ 29 ก.ย. 48 - 09:28:42 น. ]

ความเห็นที่ 36
ลองใช้ pathaway กับ ique3600 แล้วดีทีเดียวแต่ ไม่ทราบท่านใดพอจะมี pathaway ที่สามารถใช้เกิน15 วันหรือ ต่อ GPSได้เกิน 10นาทีไหมครับ ขอความช่วยเหลือด้วยนะครับ
From : นุก [ 3 ต.ค. 48 - 09:58:52 น. ]

ความเห็นที่ 37
คุณนุกทิ้งเมลไว้ครับ ถ้าหาไม่เจอเดี๋ยวผมส่งไปให้

From : GOLF [ 4 ต.ค. 48 - 17:38:37 น. ]

ความเห็นที่ 38
ตั้งแต่อัพเดต แผนที่3600 ยังไม่เคยแฮ๊งค์เลยครับ การใช้งานเป็นปรกติ
เพราะว่าผมไม่ได้ลงเสียงภาษาไทย เนื่องจากทำตามCDแล้วไม่ได้ผล
แต่พอมาอ่านๆดูแล้ว คิดว่าเสียงภาษาไทยนี่แหละคือตัวการทำให้แฮ๊งค์
เพราะฉะนั้นผมไม่ลงดีกว่า อ่านไทยอย่างเดียวก็พอ
From : e21wai [ 5 ต.ค. 48 - 17:08:42 น. ]

ความเห็นที่ 39
ผมมีรายงานการทดสอบ iQue3600 มาฝากเพิ่มเติมครับ

จากที่ทาง ESRI ได้มีการออกไฟล์เพื่อ Upgrade iQue3600 ให้สามารถแสดงผลภาษาไทย รวมถึงใช้เสียงนำทางเป็นภาษาไทยได้นั้น
ปรากฏว่ามีบางเครื่องก็ใช้งานได้ดี ในขณะที่บางเครื่องจะมีปัญหากับการรับสัญญาณ และความเสถียรของเครื่อง ทาง ESRI จึงระงับการให้ Upgrade ไว้ชั่วคราว

ผมเองก็พยายามหาสาเหตุของเรื่องนี้อยู่ แต่ก็ไม่ค่อยง่ายนักเพราะมีปัจจัยร่วมด้วยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น
ไฟล์ Upgrade ที่ติดตั้งเพิ่มเข้าไป จาก ESRI, ไฟล์ภาษาไทยของ ThaiG หรือ ThaiPOS และไฟล์เสียงนำทางภาษาไทย
ยังรวมไปถึงไฟล์ Upgrade ต่างๆที่ทาง Garmin ให้ Download จากทางเว็บอีก จึงทำให้สาเหตุของความไม่เสถียรมีความเป็นไปได้หลายอย่าง

เครื่องผมเองทำงานได้เป็นอย่างดีตั้งแต่ตอนที่รับไฟล์ Upgrade จากทาง ESRI ผมจึงไม่แน่ใจว่าความต่างของตัวเครื่องจะมีผลหรือไม่
ผมจึงได้ไปยืม iQue3600 จาก ESRI มาอีกเครื่องนึงเพื่อทดสอบ และเริ่มการทดสอบโดยตั้งผู้ต้องสงสัยไว้ 3 ตัวได้แก่
ไฟล์ Upgrade จาก ESRI, ThaiG, และเสียงนำทางภาษาไทย ผมสงสัยว่าใน 3 ตัวนี้มีความขัดแย้งกันจึงทำให้เครื่องรับสัญญาณแล้วหลุด
ผมเริ่มจากนั่งอยู่ที่บ้าน Hard Reset เจ้า iQue ให้สะอาด จากนั้นลองลงแต่ไฟล์ Upgrade และเปิดรับสัญญาณที่ระเบียงบ้านทิ้งไว้ประมาณครึ่งชม.
ก็ไม่พบปัญหาอะไร จากนั้นลงตัว ThaiG เพิ่มเข้าไป และทดสอบแบบเดิมก็ยังไม่พบความผิดปกติใดๆ สุดท้ายผมลงไฟล์เสียงภาษาไทยเพิ่มเข้าไป
ก็ยังไม่พบความผิดปกติเหมือนเดิม ผมก็เลยไม่ได้ข้อสรุปอะไรในวันแรก

จากนั้นวันถัดมา ผมต้องเดินทางไปหัวหิน จึงได้มีโอกาสทดสอบเต็มๆ ผมนำ iQue ที่ติดตั้งทุกอย่างครบไปทดสอบด้วย
ปรากฏว่าขาไป ผมก็พบอาการอย่างที่เพื่อนๆเจอคือ สัญญาณหลุดไปเฉยๆ และไม่มีหมายเลขดาวเทียมในหน้า Satellite View เหลืออยู่เลย
ทั้งๆที่อยู่ในที่โล่งมาก พอผ่านไปซัก 3-5 นาที ก็ค้นดาวเทียมเจอและกลับมาใช้งานได้ตามปกติ แต่ก็พบอาการนี้เพียงครั้งเดียว
เมื่อถึงขากลับในอีกวันถัดมา ผมก็พบอาการแบบวันแรกอีก 2 ครั้ง ถึงแม้ว่าอาการจะไม่ได้เกิดบ่อย เพราะขับไปหัวหินเกือบ 3 ชั่วโมง
พบอาการเพียง 1-2 ครั้ง แต่ผมเชื่อว่าผู้ใช้ต้องไม่โอเคแน่ เพราะหากสัญญาณหลุดตอนสำคัญที่ต้องดูเส้นทางก็คงลำบาก

จากนั้นอีก 2 วันผมต้องขับรถไปพัทยาแบบไปเช้ากลับบ่าย ออกจากบ้านตั้งแต่ 6 โมง คราวนี้ผมทดสอบใหม่ โดยขาไปผมลงเฉพาะไฟล์ Upgrade เพียงอย่างเดียว
ขับ 2 ชั่วโมงกว่าไปจนถึงพัทยา ไม่พบความผิดปกติเลยรับสัญญาณได้ดีมาก รับได้ทุกดวงที่อยู่บนท้องฟ้า
เมื่อถึงเวลากลับ ผมติดตั้ง ThaiG เพิ่มเข้าไปและขับรถกลับ กทม.อีก 2 ชั่วโมงกว่า และใช้งานใน กทม.อีกทั้งวันจนถึงค่ำ เครื่องทำงานได้ดีมาก ไม่เจออาการอะไรเลย

ข้อสรุปในขั้นนี้ก็คือ ถ้าไม่ลงไฟล์เสียงภาษาไทย เครื่องจะทำงานได้ปกติ สันนิษฐานได้ว่าไฟล์เสียงภาษาไทย อาจมีปัญหากับ ไฟล์ Upgrade ของ ESRI
หรืออาจมีปัญหากับตัว ThaiG ก็เป็นได้ ซึ่งเครื่องของผมเองตั้งแต่ที่ทาง ESRI ได้ส่งมาให้ทดสอบ
ก็ไม่ได้ลงเสียงภาษาไทยเลยเพราะผมชอบแบบภาษาอังกฤษเดิมๆมากกว่า ผมจึงไม่พบปัญหาแบบที่เพื่อนๆเจอ

เรื่องไฟล์เสียงภาษาไทยเป็นเพียงข้อสงสัยในขั้นแรกนะครับ เพื่อนๆบางคนที่ได้รับไฟล์ Upgrade ไปแล้ว
ช่วยผมทดสอบด้วยนะครับว่า หากไม่ลงเสียงภาษาไทยแล้ว เครื่องทำงานได้ดีขึ้นหรือไม่
และหากผมพบอะไรเพิ่มเติม ผมจะมาเล่าให้ฟังครับ

ขอบคุณครับ
From : noom4u [ 6 ต.ค. 48 - 09:45:17 น. ]


ความเห็นที่ 40
หลายท่านก้าวหน้าไปกว่าผมมาก สามารถใช้แผนที่ภาษาไทยได้โดยไม่มีปัญหา
ผมได้รับแต่ไฟล์แผนที่อังกฤษ6.6 ใช้แล้ว error บ่อยครับ เช่นขึ้น Fatal error หรืออยู่ดีๆ
reset เอาดื้อๆ มีกันทุก trip ที่ไป ตจว เลย มันจะเป็นขณะใช้ autorouting
ตอนแรกสงสัยว่าเครื่องจะมีปัญหา เลยนำ 6.5 มาลงตามเดิม อาการ errors
ต่างๆ ก็ไม่เกิดขึ้นอีก
From : แมว [ 6 ต.ค. 48 - 18:24:23 น. ]

ความเห็นที่ 41
สองสามวันมานี้ ผมได้ลองทำตามอย่างที่คุณหนุ่มทดสอบ โดยผมได้ฮาร์ทรีเซ็ท iQue3600 ใหม่หมด แล้วลงเฉพาะ Thai-G V.1.7, แผนที่ไทย v.6.6 และเสียงภาษาไทย นอกนั้นในเครื่องไม่มีอะไรเลยครับ มีแต่เดิม ๆ ทั้งหมด

ผลปรากฏว่า ยังคงพบปัญหาเช่นเดิม สัญญาณดาวเทียมหลุดบ่อยมาก เกือบจะทุก ๆ 10 นาทีและไม่สามารถหาเจอะ ต้องใช้วิธีปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่ เป็นตลอดครับ บางครั้งหัวลูกศรสามเหลี่ยมสีดำ ไปลอยอยู่กลางมหาสมุทรแปซิฟิคก็มีครับ
From : Cowboy [ 10 ต.ค. 48 - 00:12:34 น. ]


ความเห็นที่ 42
เดี๋ยววันพฤหัสนี้ผมต้อง ขึ้นเหนืออีกครั้ง โดยตียาวถึงเชียงใหม่เลยครับ
ว่าจะลองทดสอบดูอีกครั้ง คราวนี้จะเอา Thai-G + แผนที่ไทย+เสียงภาษาอังกฤษลงแทน
แล้วดูว่าถ้าต้องวิ่งรวดเดี๋ยว 7-8 ชั่วโมง จะมีปัญหาอะไรอีกหรือไม่ครับ
From : Cowboy [ 10 ต.ค. 48 - 17:24:25 น. ]

ความเห็นที่ 43
ตอนนี้ iQue 3600 Ver. Release 4 ออกแล้วนะครับ ไม่แน่ใจว่าตัวนี้จะแก้ไขปัญหาของความไม่ stable ของภาษาไทยได้ไหม
From : kasteo [ 14 ต.ค. 48 - 09:20:00 น. ]

ความเห็นที่ 44
หลังจากลง patch release 4 แล้ว ทำไมภาษาไทยใน Thai map มันถึงไม่เป็นภาษาไทยละครับ ทั้งๆที่ผมก็ลงตัว Thai map files และ Thai-G อีกรอบแล้ว และภาษาไทยในตัวอื่นๆก็ใช้งานได้ดีตามปกติ ใครพอรู้บ้างครับว่าต้องทำอย่างไรถึงจะสามารถทำให้มันแสดงภาษาไทยได้ครับ
From : Kasteo [ 14 ต.ค. 48 - 10:33:46 น. ]

ความเห็นที่ 45
ผมได้รับแต่ไฟล์แผนที่อังกฤษ6.6 เหมือนคห. 40
ใช้แล้วก้อเป็นแบบเดียวกับ คห. 40
ตอนนี้กลับมาใช้ 6.5 เหมือนเดิมแล้วครับ

From : Simond [ 14 ต.ค. 48 - 12:34:25 น. ]

ความเห็นที่ 46
เข้าไปอ่านที่ PDA Street ใน Section ของ iQue3600 เห็นคุณ Kasteo เข้าไปตอบอยู่ด้วย
ผมเองก็พึ่งโหลด V.4 เสร็จ แต่พอเห็นความเห็นของคุณ Kasteo แล้ว ผมขอรอให้ทาง ESRI แก้ไขก่อนดีกว่า ค่อย Upgrade

From : noom4u [ 15 ต.ค. 48 - 10:34:10 น. ]

ความเห็นที่ 47
อันที่จริงเท่าที่อ่านดูแล้ว ก็ไม่ได้ปรับปรุงจากเวอร์ชั่น 3 ไปซักเท่าไหร่นะครับ อุตส่ารอตั้งนาน

Changes made from version Release 3 to Release 4:

GPS:
Added support for QueAPILib 3.0.

Mapping:
- Improved the display of waypoints by re-highlighting them after zooming, if they were previously highlighted.
- Changed the active track log color to improve visibility.
- Corrected the display and highlighting of waypoints after creating them from QueMap.
- Corrected the Indonesian Southern grid, which had been using the wrong longitude of origin.

Que Applications:
- Added support for 24-hour time display, as well as other PalmOS supported formats, in certain Que applications.
- Improved the display of pre-1990 dates in certain Que applications.
- Increased the maximum waypoint limit from 4096 to approximately 10,000.
- Corrected a problem with the map’s zoom popup that could sometimes occur in the Address Book application.
- Corrected handling of next appointment field in QueClock when private records are used.
- Corrected a problem that caused certain applications to exit if the escape button was pressed while a Turn Popup window was being displayed. Now it just closes the Turn Popup.
- Corrected a problem where the unit wouldn’t auto-off if an alarm occurred while in QueVoice and the alarm message wasn’t manually dismissed.

PIM:
- Corrected a problem with the manual creation of waypoints in the Address Book while using the Indonesian Irian, Indonesian Southern, Swiss, Taiwan, Dutch, and Qatar (QNG) grids.
- Updated the First Aid waypoint symbol.

SD/MMC:
- Improved handling of large memory cards in CardInfo.

Searching:
- Corrected a problem searching Fishing HotSpots maps.

System:
- Corrected a problem with the Voice Guidance volume not always staying at the value at which it was set.
- Updated some of the EFIGS text translations.
- Broadcast the sysExternalConnectorAttachEvent & sysExternalConnectorDetachEvent PalmOS notifications when something is attached to or detached from the Universal Connector.

เข้าไปโหลดได้ที่นี่ครับ
http://www.garmin.com/support/download_details.jsp?id=497

From : noom4u [ 15 ต.ค. 48 - 10:40:08 น. ]


ความเห็นที่ 48
อ่าผมก็ซวยเลยอะสิครับ downgrade ไม่ได้ด้วย หรือทำได้ครับ? เพราะผมชอบ Map ภาษาไทยมาก และผมมี trip ที่จะเดินทางไป BKK, เชียงใหม่ และ น่าน เดือนหน้านี้ มีใครพอช่วยผมได้บ้างครับว่าทำยังไงถึงจะเอาไอ้ release 4 ออกไปได้
From : kasteo [ 15 ต.ค. 48 - 22:08:22 น. ]

ความเห็นที่ 49
สวัสดีครับผมซื้อGARMIN IQue 3600 เมื่ออาทิตย์ที่แล้วผมโทรไปติดต่อของupเป็นภาษาไทย
จากบริษัทฯทางเจ้าหน้าที่บอกว่ายังมีปํญหาเรืองภาษาไทยจะยังส่งแผ่นโปรแกรมมาให้สิ้นปีครับ
ไม่ทราบว่าท่านสมาชิกที่อัฟเป็นภาษาไทยแล้วมีปัญหาอย่างที่เจ้าหน้าบอกผมหรือเปล่าครับท่านสมาชิกท่านได้มีไฟล์เวอร์ชั่นภาษาไทยโปรดส่งมาให้ผมได้อัฟไปใช้สักระยะก่อนได้หรือเปล่าครับจะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง อีเมล์ผม nattapat99@hotmail.com
From : เอก หาดใหญ่ [ 16 ต.ค. 48 - 09:17:12 น. ]

ความเห็นที่ 50
คุณเอกครับไฟล์แผนที่ไทยของ iQue 3600 นั้นไม่ส่ามารถใช้ร่วมกันได้ครับ เพราะมีการ "ล็อค" ไว้ต้องของใครของมันไปเลย

ส่วนแผนที่+เสียงไทยนั้น ผมว่าอย่าพึ่งลงดีกว่าครับ เดี๋ยวจะหงุดหงิดหัวใจไปเปล่า ๆ รอให้ทางบริษัทแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนจะดีกว่าครับ

ผมพึ่งไปลองใช้แผนที่+เสียงไทยแบบวิ้งยาว ๆ เกือบทั้งอาทิตย์ที่แล้ว พบปํญหาจุกจิกกวนใจตลอดเลยต้องงัดเอาเจ้า M 5 ใช้แทนซึ่งก็ไม่พบปัญหาอะไรเลยครับ แม้จะนำไปใช้ที่ประเทศมาเลเซียด้วยในวันสองวันที่ผ่านมานี้
From : Cowboy [ 19 ต.ค. 48 - 13:14:46 น. ]


ความเห็นที่ 51
รบกวนอาจารย์ครับ..ผมเพิ่งลองใช้ GPS โดยที่ผมซื้อมาทดลองคือ Holux 210 ครับ โดยลองใช้ร่วมกับ Mapking V7 (มีเฉพาะแผนที่กรุงเทพ) อยากถามความเห็นอาจารย์ครับว่า เป็นอย่างไรบ้าง และมีปัญหาอยู่ว่าแผนที่นั้นค่อนข้างเก่าครับไม่ทราบว่าจะหาตัว update ได้ที่ไหนครับ


From : GPS มือใหม่ [ 20 ต.ค. 48 - 09:00:05 น. ]


ความเห็นที่ 52
ขอบคุณมากครับคุณCowboyที่ให้คำแนะผมคงจะรอทางบริษัทตามที่คุณแนะนำจะได้ไม่เกิดปัญหา
กับเครืองครับ
From : เอกหาดใหญ่ [ 20 ต.ค. 48 - 22:16:18 น. ]

ความเห็นที่ 53
อยากซื้อ GPS ใช้ในสำนักงานเพื่อเก็บพิกัดตำแหน่งบ้าน(งานควบคุมโรค) ซัก 1-2 เครื่อง ไม่มีความรู้เลย อ่านกระทู้ก็ไกลเกิน ตามไม่ทัน ผู้รู้แนะนำหน่อยครับ ราคาแต่ละรุ่นด้วย (ใหม่ ๆ คงแค่เก็บพิกัดเป็นหลัก แต่ลูกเล่นอื่น ยังนึกไม่ออกว่าจะเอาไปทำอะไร แต่ก็กลัวว่า พอใช้เป็นและอยากใช้ขึ้นมา เครื่องที่ซื้อจะคร่อมงาน ตกรุ่นไปไกลมาก คงซื้อไม่ได้บ่อย ๆ นัก (ราชการ) แต่ถ้านำสมัยมาก กว่าจะเรียนรู้และใช้คุณสมบัติครบถ้วน เครื่องจะพังหรือหมดประกันไปก่อน แต่อยากได้และจะซื้อจริง ๆ เร็ววันนี้ ผู้รู้ช่วยให้รายละเอียดหน่อยนะคะ ที่ reportmuang@yahoo.com หรือ sukmongkhol@yahoo.com
From : report [ 21 ต.ค. 48 - 16:23:25 น. ]

ความเห็นที่ 54
มีโปรแกรมที่เสามารถ ”เจาะจง” ให้แสดงแต่เฉพาะ POIs ที่เราสนใจได้ เช่นให้แสดงเฉพาะปั้นน้ำมันหรือเปล่าครับช่วยแนะนำหน่อยน่ะครับ
From : เอกหาดใหญ่ [ 21 ต.ค. 48 - 23:55:16 น. ]

ความเห็นที่ 55
คห. 53
โทรมาคุยกับผมเลยดีกว่าครับ รุ่นมันเยอะ 014213626 หนุ่ม

คห. 54
ของ iQue3600 ยังไม่มีโปรแกรมให้แสดงเฉพาะ POIs ที่ต้องการครับ จะมีแต่โปรแกรมให้แสดง Waypoint เฉพาะ Category ที่ต้องการ
From : noom [ 22 ต.ค. 48 - 07:40:10 น. ]


ความเห็นที่ 56
โปรแกรมให้แสดง Waypoint เฉพาะผมลงแล้วขอบคุณ
คุณหนุ่มน่ะครับที่แนะนำ
From : เอกหาดใหญ่ [ 22 ต.ค. 48 - 10:07:49 น. ]

ความเห็นที่ 57
ตอนนี้ผมสามารถใช้ map ภาษาไทยได้อีกครั้ง ต้องขอบคุณ Garmin เป็นอย่างสูง หลังจากผมส่ง email ไป วันรุ่งขึ้นทาง Garmin ก็ส่ง release 3 file มาให้ ซึ่งเวลา install ไปแล้ว มันจะไปทับตัว release 4
ผมว่าตัว map ภาษาไทยเอง stable มาก ตัวที่ทำให้เกิดปัญหาก็เป็นแค่เสียงภาษาไทยเท่านั้น ซึ่งผมเองก็ไม่ค่อยจะชอบนัก การพูดยังไม่ค่อยต่อเนื่องดีนัก ยังไม่ลื่นเหมือนกับภาษาอังกฤษ
From : Kasteo [ 25 ต.ค. 48 - 16:16:30 น. ]

ความเห็นที่ 58
ตกลงอ่านตั้งแต่ต้นจนจบ ผมไม่แน่ใจว่า เราควรลงอะไร ผมเป็นแมปเดิม เสียงอังกฤษเดิม และอัปเดทผ่านแผ่นไม่ได้ ทางอีเอสอาร์ไอ บอกว่ามีบัค

ปัจจุบันรออยู่ อ่านไปมาจากทุกกระทู้ เลยยังไม่เข้าใจ ว่าเราควรรอให้แก้ไข แล้วค่อยลงแมปไทย และ เสียงไทย ใช่มั๊ยครับ

หรือว่าลงแมปไทยได้เลย เพราะผมไม่ชอบเสียงไทยอยู่แล้ว

และทำไมผมลงผ่านซีดี ไม่ได้ อีเอสอาร์ไอ ถามผมว่ามี การ์ดรีเดอร์มั๊ย ต้องลงผ่านการ์ดรีดเดอร์
เลยงง

วานบอก
From : pokpok [ 2 พ.ย. 48 - 08:44:33 น. ]


ความเห็นที่ 59
เท่าที่ผมลองใช้ดูมานานกว่า 2 อาทิตย์ ผมว่า Map ไทยเองค่อนข้างสมบูรณ์มากแล้ว ไม่เคยเจอปัญหาใดๆทั้งสิ้น(ถ้าไม่ลงเสียงภาษาไทย) ส่วนการลงก็แค่เอาตัว SDcard ใส่ลงใน card reader แล้วก็ copy files map ไทยจาก CD ลงไป เท่านี่ก็เรียบร้อย
From : Kasteo [ 2 พ.ย. 48 - 10:25:01 น. ]

ความเห็นที่ 60
ขอบคุณมากครับ คุณKasteo
วานนี้ผมเลยโทรไปถามอีเอสอาร์ไอ เค้าตอบว่าให้แผนที่ไปให้บางคนทดลองใช้
เลยไม่แน่ใจว่าแผ่นที่เค้าส่งมาให้เดือนก่อนเป็นแผ่นไทยมั๊ย

แต่ไม่เป็นไรรอได้ครับ และก้อไม่มีการ์ดรีเดอร์ด้วยครับ
From : pokpok [ 3 พ.ย. 48 - 07:07:09 น. ]


ความเห็นที่ 61
ผมได้รับโทรศัพท์จาก ESRI เมื่อวาน ว่าเขาจะจัดส่ง CD Thai map ชุดใหม่มาให้ คราวนี้คงเป็น version ที่สมบูรณ์และทำงานได้อย่างไม่มีปัญหากับ iQue release 4
From : Kasteo [ 1 ธ.ค. 48 - 20:30:13 น. ]

ความเห็นที่ 62
ตกลงแผนที่ภาษาไทยเนี่ยจะแจกเมื่อไหร่ครับ โทรไปถามที่ esri บอกว่ายังไม่มีเลย เอาไงแย่ครับ
From : ชู [ 7 ธ.ค. 48 - 12:55:35 น. ]

ความเห็นที่ 63
ผมก็กำลังรอ CD จากทาง ESRI อยู่ครับ ยังไม่ได้รับเลย ครั้งก่อนกำลังขับรถอยู่ก็มีพนักงานของ ESRI โทรเข้ามาที่มือถือแล้วแจ้งว่าจะจัดส่ง CD ชุดใหม่ให้ พร้อมกับขอ Confirm ที่อยู่เดิมที่เคยให้ไปว่าใช่ที่อยู่ปัจจุบันหรือไม่
เอาไว้ได้รับเมื่อไหร่จะแจ้งผลการทดสอบกับ Map ภาษาไทยให้ครับ
From : Kasteo [ 8 ธ.ค. 48 - 09:38:58 น. ]

ความเห็นที่ 64
วันนี้ได้แผ่นอัพเกรดแล้วครับ เป็น 6.7 ภาษาอังกฦษ ภาษาไทยเขาแจ้งว่ายังพัฒนาอยู่ครับ
แผนที่ใหม่ นำทางได้ถูกต้องชัดเจนดีครับ แก้ไขส่วนต่างๆไปมากพอสมควร ผมทดลองนำทางในเส้นทางเดิมที่มีปัญหา พบว่าสามารถนำทางได้ถูกต้อง ดีมากๆเลยครับ ตอนนี้ก็รอแต่ภาษาไทยอย่างเดียว
From : บอล [ 13 ธ.ค. 48 - 20:59:07 น. ]

ความเห็นที่ 65
ผมก็พึ่งได้ CD เมื่อวานหลังจากกลับมาจาก BKK ค่อนข้างผิดหวังที่เป็น Map ภาษาอังกฤษ ผมคิดว่ายังไงก็จะทนใช้ Map ตัวเก่าที่เป็นภาษาไทยไปก่อนเพราะการหาสถานที่ต่างๆนั้นหาได้ง่ายกว่ามาก การเปลี่ยนคำจากภาษาไทยเป็นอังกฤษนั้นทำให้ปวดหัวหลายๆครั้งที่พยายามจะหาสถานที่
From : Kasteo [ 15 ธ.ค. 48 - 13:14:53 น. ]

ความเห็นที่ 66
ผมมีความเห็นว่า จริงๆเราไม่ได้ต้องการแผนที่ภาษาไทยหรอก แต่เราต้องการการค้นหาแบบภาษาไทยมากกว่า ซึ่งถ้าเป็นไทย ก็ใช่ว่าจะไม่มีปัญหา เช่น ถ้าเราต้องการค้นหาสถานที่ที่ชื่อเป็นภาษาอังกฤษ ก็จะหายาก เนื่องจากแปลทับศัพท์เป็นไทยบางคำก็ งงๆ คำแนะนำของผมคือ น่าจะทำเป็น directory ของ waypoint ทั้งหมดที่มีในแผนที่ แล้วทำระบบค้นหาแยกต่างหาก โดยมี field ค้นหาที่ละเอียดกว่า เช่านหาจากถนน หาจากบ้านเลขที่ เบอร์โทรศัพท์(ถ้ามี) แล้วทำเป้น program ไว้ run บน palm และบน pocket ไปเลย จากนั้นพอได้ชื่อมาก็ copy ไปใส่ในโปรแกรมค้นหาของ garmin น่าจะดีนะครับ
From : นก [ 15 ธ.ค. 48 - 13:48:04 น. ]

ความเห็นที่ 67
ใครมีแผนที่ประเทศลาวใช้กับGarmin iQue 3600บ้างครับ พอดีกำลังจะไปเที่ยวนะครับ

From : anchan@softhome.net [ 20 ธ.ค. 48 - 12:40:40 น. ]

ความเห็นที่ 68
รบกวนสอบถามเกี่ยวกับ iQue ครับ

ถ้าเราจะทำสำรวจโฉนดที่ดินนี่ไม่ทราบว่า iQue ให้ความแม่นยำได้ขนาดไหนครับพี่ๆ


From : ัyongsak [ 24 ธ.ค. 48 - 16:00:53 น. ]


ความเห็นที่ 69
ผมก็เพิ่งได้รับ CD TCS 6.7 แต่ก็ยังเป็นภาษาอังกฤษอยู่ แต่ผมว่าภาษาอังกฤษก็ดีตรงที่ Key หาสถานที่ง่ายกว่า แต่ก็เสียที่บางทีอ่านแล้วต้องเดาเอา เช่น sabai thong ไม่รู้ว่าชื่อจริง สะไบทอง หรือสบายท้องกันแน่
From : uncle choo [ 2 ม.ค. 49 - 19:31:06 น. ]

ความเห็นที่ 70
ถึงคุณ cowboy หรือคุณ คนขับรถตู้ครับ
อยากสอบถามเรื่องที่ชาร์ทแบบใส่ถ่าน ว่าหาซื้อได้ที่ไหนครับใช่เยาฮันหรือป่าวครับ ที่อื่นมีขายไหมครับ
From : boy [ 16 ม.ค. 49 - 12:13:41 น. ]

ความเห็นที่ 71
ซื้อที่ fortune town ครับ ของเนียนมากมีไฟฉายด้วยร้านชื่อ shonan บอกว่ามาจากใน web จะได้ส่วนลดเพิ่ม ผมprintรูปไปให้เขาดูเลยครับ
From : anchan [ 17 ม.ค. 49 - 13:14:22 น. ]

ความเห็นที่ 72

จากที่ทดลองโหลด waypoints 40 เส้นทางเที่ยวทั่วไทยลงอิกคิว3600ก็พบว่าเิกิดปัญหาในการแสดงแผนที่ อาจเพราะว่าอิกคิวตัวน้อยไม่สามารถรับภาระการแสดงผล waypoints จำนวนมากได้
ค้นไปค้นมาก็พบ program wayQue สามารถเลือกแสดงหรือไม่แสดง waypoints บนแผนที่ได้ doenload ได้จาก http://software.blairkids.com/palm_pages/wayQue.html
ลองใช้ดูนะครับ

From : anchan [ 17 ม.ค. 49 - 16:15:20 น. ]

ความเห็นที่ 73
อีก tip หนึ่งครับ จากรูปที่แล้วจะเห็นว่ารายการที่อยู่บนสุดจะเขียนว่าเจ้าของเครื่องถ้าแตะเข้าไปจะพบรายละเอียด ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ เผื่อไปหลงลืมไว้ที่ไหนแล้วโชคดีคนที่ไปเจอเขาจะคือให้จะได้ติดต่อเราได้่
เติม -- ไปหน้าคำว่าเจ้าของเครื่องจะทำให้รายการนี้ขึ้นมาอยู่บนสุด

หมายเหตุ ใน Palm จะมีที่กรอกข้อมูลนี้โดยเฉพาะและจะไม่สามารถลบได้ถ้าคนใช้ตั้งรหัสผ่านไว้ใน security แต่เปิดเข้าไปดูยากสำหรับคนที่ไม่เคยใช้ palm (Prefs->Owner)

From : anchan [ 17 ม.ค. 49 - 16:41:12 น. ]


ความเห็นที่ 74
http://www.mikemccollister.com/palm/Owner.zip
ทำในข้อมูลใน Pref->Owner ถูกค้นพบได้ง่ายขึ้น ข้อดีคือข้อมูลนี้สามารถถูก Lock ไม่ให้มีการแก้ไขได้

From : anchan [ 17 ม.ค. 49 - 17:05:54 น. ]

ความเห็นที่ 75

โปรแกรมวัดพื้นที่ Acreage
หาได้จาก www.palmgear.com version demo จะวัดพื้นที่ได้ไม่เกิน 0.25 acre ประมาณ 1012 ตารางเมตร
Stat : แสดงสถานะของ GPS ถ้าเป็น ique จะขึ้น A ตลอด
Qual: แสดงคุณภาพของสัญญาณ ique จะขึ้น 3 ตลอด
Lat, Lng, N, S, แสดงตำแหน่งของเครื่อง GPS
Pts: แสดงจำนวณจุดที่บันทึก
Odo: (Odometer ) แสดงระยะทางรวมหรือความยาวเส้นรอบวงหน่วยเป็นเมตร
Area: แสดงขนาดของพื้นที่ที่วัดได้เป็นเอเคอร์
Auto:โปรแกรมจะบันทึกจุดไปเรือยๆหากมีการเคลื่อนที่
Man: (Manual)จะบันทึกจุดที่มีการกดปุ่มลงที่เครื่องเท่านั้น
User:ต้องใส่ตำแหน่งเอง โดยการกดปุ่มลงจะมีหน้าต่างเด้งขึ้นมาให้ใส่ค่า

จากรูปเป็นการพาอิกคิวเดินรอบสระน้ำหน้าบ้านได้พื้นที่ประมาณ 0.231341acre
ค่าความผิดพลาดจะขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ที่วัด ถ้าพื้นที่กว้างๆความผิดผลาดจะน้อยลงFrom : anchan [ 18 ม.ค. 49 - 00:17:47 น. ]


ความเห็นที่ 76

Speed Monitor, Freeware

โปรแกรมเตือนเมื่อความเร็วเิกิน เหมาะกับคนนั่งข้างที่ชอบนั่งเฝ้าไมล์เป็นอันมาก
http://olya.com/speed/

From : anchan [ 18 ม.ค. 49 - 08:11:50 น. ]


ความเห็นที่ 77
สงสัยจะไม่มีใครใช้ Ique 3600 แล้วมั่งเนี่ยเงียบจังคราวหน้าจะเอาโปรแกรม IQ Booster มาลองให้ดู โปรแกรมนี้จะทำให้ IQue สามารถ inport export way point ได้ ส่งคำสั่ง NMEA ออกทาง Serial port เพื่อขับอุปกรณ์ภายนอกได้ ตัวโปรแกรมเป็น Demo หมดอายุตั้งแต่ 2004 สงสัยคนทำจะเลิกพัฒนาแล้ว แต่มีตัวแงะทำให้ใช้ได้ acreage ก็มีตัวแงะนะครับ

From : anchan [ 19 ม.ค. 49 - 12:54:47 น. ]

ความเห็นที่ 78
แหะๆ ผมก็ยังรักเดียวใจเดียวกับIq3600อยู่ครับ เวลาเจอจุดที่ผิดพลาดบนแผนที่แล้วไม่รู้จะบอกESRIยังไง ก็เลยเซ็งๆ
From : คนขับรถตู้ [ 24 ม.ค. 49 - 00:10:06 น. ]

ความเห็นที่ 79
จริงๆแล้ว ESRI น่าจะทำแบบ Garmin USA นะครับ ตอนที่ผมอยู่ที่นั้น เวลาเจอข้อผิดพลาดอะไร ผมสามารถแจ้งไปทาง Website ของเขาได้ และเขาก็ทำการปรับปรุงให้ใน version ต่อๆมา
From : Kasteo [ 26 ม.ค. 49 - 09:04:07 น. ]

ความเห็นที่ 80
ที่จริงESRIก็มีเวปไว้แจ้งข้อผิดพลาดครับ อยู่ที่http://www.esrith.com/garminpost/index.cfm แต่พอลงข้อมูลไปแล้วมันก็นิ่งอยู่กับที่ไม่มีอาการรับรู้อะไรทั้งสิ้น ลองอยู่3ชั่วโมงไม่สำเร็จก็เลยเลิก วันนี้มาลองดูใหม่คราวนี้เข้าไม่ได้เลยครับ
From : คนขับรถตู้ [ 29 ม.ค. 49 - 12:57:51 น. ]

ความเห็นที่ 81
ใครอยู่นครสวรรค์บ้าง ผมไปเที่ยวมาให้นำไป ปากน้ำโพ พาผมผ่านสลัม มีแต่คนมองว่าเข้ามาทำไม จุดหมายก็อยู่กลางแม่น้ำเลย เลยให้พาไป บึงบอระเพชร ก็พาอ้อมเข้าที่นาใครก็ไม่รู้ ไปไม่ถึง ต้องปิดแล้วขับตามป้ายเอา เซ็งเลย แต่ให้พาไปที่อื่นก็ถูกดี แต่จุดท่องเที่ยวสำคัญๆไม่น่าพลาดเลย
From : บอล [ 2 ก.พ. 49 - 18:13:08 น. ]

ความเห็นที่ 82
อยากทราบราคา ของแต่ละรุ่นน่ะครับ แบบว่าอยากรู้
From : 1979 [ 5 ก.พ. 49 - 14:58:01 น. ]

ความเห็นที่ 83
ช่วยแนะนำวิธีการบันทึกเสียงของระบบนำทางในรถยนต์ให้ด้วยครับ
ช่วยแนะนำมาที่ Kawalee_@hotmail.com
From : gps ในรถยนต์ [ 8 ก.พ. 49 - 15:36:20 น. ]

ความเห็นที่ 84
ทำไงถึงจะทำให้ iq3600 เอกพอร์ตเวย์พอยต์ไปเครื่อง PC ได้ ช่วยหน่อยครับ
From : QI0063 [ 17 ก.พ. 49 - 16:28:16 น. ]

ความเห็นที่ 85
คห.. 84
ปกติเพียงแค่ทำการ Hotsync กับ PC บรรดา Waypoint จาก iQue3600 ที่อยู่ในรูปของ Address ก็จะถูกส่งเข้า PC อยู่แล้วครับ
แต่ถ้าหากต้องการนำ Waypoint จาก iQue3600 ไปใช้ใน Garmin รุ่นอื่นๆ ลองอ่านที่ ความเห็น 136 - 140 ของ link นี้ครับ
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=33559

From : noom4u [ 20 ก.พ. 49 - 08:04:17 น. ]

ความเห็นที่ 86
ไม่ทราบว่าตอนนี้ปลอดภัยหรือยังที่จะลง iQue release 4 กับ Map ไทยตัวล่าสุด มีใครลองหรือยังครับ
From : Kasteo [ 21 ก.พ. 49 - 13:49:20 น. ]

ความเห็นที่ 87
อยากทราบว่า ถ้าผมจะติดตั้ง GPS เป็นแบบ ใช้ Monitor ทั่วไปที่ใด้ดูหนังในรถยนต์ เหมือน กับ Toyota Camry รุ่น top และคือสามารถใช้ GPS ในการเดินทาง บอกตำแหน่ง พิกัด ฯลฯ ไม่ทราบว่า ต้องมี Software หรือ การติดตั้งแบบไหน และ ค่าใช้จ่ายจะประมาณสักเท่าไร รบกวนตอบให้กระจ่างด้วยนะครับ
From : ดิ้นรน [ 22 ก.พ. 49 - 00:32:08 น. ]

ความเห็นที่ 88
ประมาณ49xxxบาท ที่ร้าน waspcar 0-2538-7395 ไม่รวมจอ
ต้องมี AV input
From : เดช [ 1 มี.ค. 49 - 11:13:20 น. ]

ความเห็นที่ 89
มีวิธีไหนบ้างที่จะทำให้ iQue มัน route จากจุด A ไปจุด B ได้โดยที่ขณะนั้นเราอยู่ที่จุด C ผมลองเล่นๆดูก็ยังหาไม่เจอ เพราะมันจะต้องเริ่มต้นจากจุดที่เราอยู่ไปเสียทุกครั้ง
From : Kasteo [ 8 มี.ค. 49 - 12:29:22 น. ]

ความเห็นที่ 90
ทำได้ครับ....แต่จะหลายขั้นตอนกว่าใน M5 วิธีการของ iQue 3600 ทำดังนี้

1. การย้ายสถานที่จากจุดสุดท้าย
โดยการเข้าไปที่หน้า QueGPS แล้วขั้นตอนจะเป็นดังนี้ครับ
QueGPS -> Menu -> Options -> New Location -> Use Map ->
แล้วค่อยหาจุดที่ต้องการจากในแผนที่ เพื่อตั้งให้เป็นจุดเริ่มต้น -> Done

2. หาจุดสิ้นสุด
นี้เราก็ไปหาจุดสิ้นสุด เข้าไปในหน้า QueFind โดยอาจจะหาใน Waypoints ที่มีอยู่แล้ว หรืออาจหาจากแต่ละหมวดก็ได้ เสร็จแล้วใช้คำสั่ง Route to
ที่นี้ถ้าจุดนั้นไม่มีอยู่ใน database ก็จำเป็นต้องสร้างเป็น waypoints ขึ้นมาเองครับ

3. วิธีการสร้าง waypoint เอง
แตะจุดที่ต้องการในแผนที่ โดยให้หัวลูกศรสีขาวแตะ ณ ตำแหน่งนั้นให้ใกล้เคียงมากที่สุด แตะที่ไอคอนรูป "ธง" บนแถบคำสั่ง เพื่อสร้าง New Waypoint พร้อมกับเปลี่ยนชื่อเวย์พ็อยท์ตามต้องการ

ลองดูนะครับ
From : Cowboy [ 8 มี.ค. 49 - 13:41:01 น. ]


ความเห็นที่ 91
ขอบคุณมากครับ
From : Kasteo [ 8 มี.ค. 49 - 20:32:00 น. ]

ความเห็นที่ 92
อยากทราบว่าถ้าเรามีข้อมูลตำแหน่งโรงเรียนที่เป็น shapefile เราสามารถเอาใส่เข้าไปในเคร่องได้หรือเปล่าครับ ทำอย่างไรรบกวนผู้รู้ช่วยตอบด้วยครับ
From : คนอยากรู้ [ 9 มี.ค. 49 - 11:11:07 น. ]

ความเห็นที่ 93
ไม่ทราบว่าถ้าอยู่ที่ประเทศไทย การ enable WASS จะช่วยได้หรือเปล่าครับ เพราะรู้สึกว่ามีแค่อเมริกา ยุโรปบางประเทศ และญี่ปุ่น เท่านั้นที่สามารถใช้ WASS ได้
เท่าที่สังเกตุ เวลา enable WASS แล้วการทำงานของระบบจะช้าลงบ้าง
From : Kasteo [ 11 มี.ค. 49 - 20:32:10 น. ]

ความเห็นที่ 94
สวัสดีครับ ขอฝากตัวเป็นศิษย์ในเวปนี้ด้วยนะครับ หลังจากแอบอ่านมานาน เพิ่งได้ Ique 3600 มาครอบครองครับ

อีกอย่าง ต้องขอขอบคุณ คุณ noom มากๆ ครับ ทั้งที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน แต่เต็มใจตอบคำถามต่างๆ เป็นอย่างดี ให้คำแนะนำที่ดี ประทับใจมากๆ ครับ ขอบคุณครับ
From : สิทธิ์ [ 3 พ.ค. 49 - 11:53:20 น. ]


ความเห็นที่ 95
สวัสดีครับ เพิ่งได้ Ique 3600 มาครอบครองครับ เมื่ออาทตย์ที่แล้วจนถึงวันนี้ยังไม่ทราบวิธีถ่ายโอนข้อมูลระหว่าง PC กับเจ้า 3600 เลยครับ รบกวนผู้รู้ทั้งหลายช่วยชี้แนะด้วยครับ SUPULOO@HOTMAIL.COM ขอขอบคุณล่วงหน้าเลยน่ะครับ
From : SUPULOO [ 17 พ.ค. 49 - 11:53:33 น. ]

ความเห็นที่ 96
ตอนนี้ผมอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ผมซื้อ Garmin iQue 3600 ที่นี่ ก็ได้แผนที่โดยละเอียดของยุโรปมาครับ คือละเอียดถึงระดับถนนที่เป็นซอย ทั้งยุโรป แต่สงสัยว่าหากผมกลับเมืองไทยแล้ว จะหาแผนที่ประเทศไทยแบบละเอียดได้ที่ไหนครับ ราคาเท่าไหร่

ปล. หากใครจะแลกข้อมูลแผนที่ยุโรปของผมกับ แผนที่ไทยก็ได้ครับ ผมลองตัดเฉพาะของอังกฤษนี่ได้ 180 MB แต่แผนที่นี้ละเอียดทุกประเทศ ทั้งเยอรมัน ฝรั่งเศส คือ อียูทั้งหมดและครับ ใครไปเที่ยวยุโรปใช้ได้เลยครับ
ติดต่อได้ที่ umungsee@googlemail.com


From : ประชาชน(ไทย) [ 20 พ.ค. 49 - 15:46:01 น. ]


ความเห็นที่ 97
คห... 95
คุณ SUPULOO ลองติดตั้ง Palm Desktop แล้ว Sync กับ PC ดูครับ แล้วจะได้ Waypoint ที่ Save ไว้จาก iQue มาบน PC ครับ
From : noom4u [ 3 มิ.ย. 49 - 00:35:41 น. ]

ความเห็นที่ 101
รบกวนพี่ทุกท่านนะครับ มีใครมีแผนที่ประเทศออสเตรเลียบ้างคับ ปลายเดือนนี้ผมจะไปเมลเบรินด์อ่ะคับ ไม่ทราบว่าจะโหลดได้ทีไหนคับ ขอขอบพระคุณล่วงหน้าเลยนะคับ
From : piyamitr_gr@yahoo.com [ 6 มิ.ย. 49 - 22:40:49 น. ]

ความเห็นที่ 102
สวัสดีครับ ผมซื้อ ique 3600 มาจากอเมริกา ผมจะหาแผนที่ประเทศไทยได้ที่ไหนครับ และก็ใช้ไม่ค่อยเป็นมีศูนย์ที่ไหนที่รับปรึกษามั้ยครับ รบกวนพี่ๆที่เป็นผู้รู้แนะนำด้วยครับ
From : kmitpop@yahoo.com [ 17 มิ.ย. 49 - 12:49:49 น. ]

ความเห็นที่ 103
อยากทราบว่า แผนที่ภาษาไทย ถึงใหนแล้ว จากคราวที่แล้ว ที่ว่าจะปล่อยมา แล้วก็เก็บไป หายเงียบไปเลย นานแล้วนะครับ ใครทราบความคืบหน้าโปรดแจ้ง ด้วย
From : บอล [ 26 มิ.ย. 49 - 16:36:56 น. ]

ความเห็นที่ 104
สามารถซื้อ Thailand Map ได้จาก ESRI ครับ ผมซื้อมากว่าปีแล้ว หมื่นกว่าบาท รวม VAT ใช้งายได้ดี บริการหลังการขายดีเยี่ยม
From : Kasteo [ 29 มิ.ย. 49 - 18:23:58 น. ]

ความเห็นที่ 226
chiaraluna abiti da sposa chiaraluna abiti da sposa
From : [URL=http://chiaraluna-abiti.duskywar.info]chiaraluna abiti da sposa [/URL] [URL=http://chiaraluna-abiti.duskywar.info]chiaraluna abiti da sposa [/URL] [ 2 ก.ย. 49 - 22:50:40 น. ]

ความเห็นที่ 227
sexy ringtones sexy ringtones - sexy ringtone sexy ringtone, sexy ringtones, free sexy ringtone. sexy ringtones .
From : sexy ringtones [B][URL=http://host.6-do.com/userfiles/racc4trol/sexy-ringtones.html]sexy ringtones [/URL][/B] - [URL=http://host.6-do.com/userfiles/racc4trol/sexy-ringtones.html]sexy ringtone [/URL] sexy ringtone, sexy ringtones, free sexy ringtone. [URL=http://host.6-do.com/userfiles/racc4trol/sexy-ringtones.html]sexy ringtones [/URL]. [ 9 ก.ย. 49 - 23:42:21 น. ]

ความเห็นที่ 228
free kyocera ringtones free kyocera ringtones - kyocera ringtone kyocera ringtone, kyocera ringtones, free kyocera ringtone. kyocera ringtones .
From : free kyocera ringtones [B][URL=http://host.6-do.com/userfiles/caerac/kyocera-ringtones.html]free kyocera ringtones [/URL][/B] - [URL=http://host.6-do.com/userfiles/caerac/kyocera-ringtones.html]kyocera ringtone [/URL] kyocera ringtone, kyocera ringtones, free kyocera ringtone. [URL=http://host.6-do.com/userfiles/caerac/kyocera-ringtones.html]kyocera ringtones [/URL]. [ 9 ก.ย. 49 - 23:42:21 น. ]

ความเห็นที่ 229
order ephedra order ephedra - generic ephedra buy ephedra, generic ephedra, order ephedra. order ephedra .
From : order ephedra [B][URL=http://nertion.xcx.pl/ephedra.html]order ephedra [/URL][/B] - [URL=http://nertion.xcx.pl/ephedra.html]generic ephedra [/URL] buy ephedra, generic ephedra, order ephedra. [URL=http://nertion.xcx.pl/ephedra.html]order ephedra [/URL]. [ 9 ก.ย. 49 - 23:42:39 น. ]

ความเห็นที่ 230
free mobile ringtones free mobile ringtones - mobile ringtone mobile ringtone, mobile ringtones, free mobile ringtone. mobile ringtones .
From : free mobile ringtones [B][URL=http://host.6-do.com/userfiles/racc4trol/mobile-ringtones.html]free mobile ringtones [/URL][/B] - [URL=http://host.6-do.com/userfiles/racc4trol/mobile-ringtones.html]mobile ringtone [/URL] mobile ringtone, mobile ringtones, free mobile ringtone. [URL=http://host.6-do.com/userfiles/racc4trol/mobile-ringtones.html]mobile ringtones [/URL]. [ 9 ก.ย. 49 - 23:42:51 น. ]

ความเห็นที่ 231
mobile ringtones mobile ringtones - mobile ringtone mobile ringtone, mobile ringtones, free mobile ringtone. mobile ringtones .
From : mobile ringtones [B][URL=http://nertion.xcx.pl/mobile-ringtones.html]mobile ringtones [/URL][/B] - [URL=http://nertion.xcx.pl/mobile-ringtones.html]mobile ringtone [/URL] mobile ringtone, mobile ringtones, free mobile ringtone. [URL=http://nertion.xcx.pl/mobile-ringtones.html]mobile ringtones [/URL]. [ 9 ก.ย. 49 - 23:42:53 น. ]

ความเห็นที่ 232
free sonyericsson ringtones free sonyericsson ringtones - sonyericsson ringtone sonyericsson ringtone, sonyericsson ringtones, free sonyericsson ringtone. sonyericsson ringtones .
From : free sonyericsson ringtones [B][URL=http://host.6-do.com/userfiles/getgetget/sonyericsson-ringtones.html]free sonyericsson ringtones [/URL][/B] - [URL=http://host.6-do.com/userfiles/getgetget/sonyericsson-ringtones.html]sonyericsson ringtone [/URL] sonyericsson ringtone, sonyericsson ringtones, free sonyericsson ringtone. [URL=http://host.6-do.com/userfiles/getgetget/sonyericsson-ringtones.html]sonyericsson ringtones [/URL]. [ 9 ก.ย. 49 - 23:43:10 น. ]

ความเห็นที่ 233
free metal ringtones free metal ringtones - metal ringtone metal ringtone, metal ringtones, free metal ringtone. metal ringtones .
From : free metal ringtones [B][URL=http://host.6-do.com/userfiles/racc4trol/metal-ringtones.html]free metal ringtones [/URL][/B] - [URL=http://host.6-do.com/userfiles/racc4trol/metal-ringtones.html]metal ringtone [/URL] metal ringtone, metal ringtones, free metal ringtone. [URL=http://host.6-do.com/userfiles/racc4trol/metal-ringtones.html]metal ringtones [/URL]. [ 9 ก.ย. 49 - 23:43:12 น. ]

ความเห็นที่ 234
mtv ringtones mtv ringtones - mtv ringtone mtv ringtone, mtv ringtones, free mtv ringtone. mtv ringtones .
From : mtv ringtones [B][URL=http://host.6-do.com/userfiles/caerac/mtv-ringtones.html]mtv ringtones [/URL][/B] - [URL=http://host.6-do.com/userfiles/caerac/mtv-ringtones.html]mtv ringtone [/URL] mtv ringtone, mtv ringtones, free mtv ringtone. [URL=http://host.6-do.com/userfiles/caerac/mtv-ringtones.html]mtv ringtones [/URL]. [ 9 ก.ย. 49 - 23:43:34 น. ]

ความเห็นที่ 235
sonyericsson ringtones sonyericsson ringtones - sonyericsson ringtone sonyericsson ringtone, sonyericsson ringtones, free sonyericsson ringtone. sonyericsson ringtones .
From : sonyericsson ringtones [B][URL=http://host.6-do.com/userfiles/caerac/sonyericsson-ringtones.html]sonyericsson ringtones [/URL][/B] - [URL=http://host.6-do.com/userfiles/caerac/sonyericsson-ringtones.html]sonyericsson ringtone [/URL] sonyericsson ringtone, sonyericsson ringtones, free sonyericsson ringtone. [URL=http://host.6-do.com/userfiles/caerac/sonyericsson-ringtones.html]sonyericsson ringtones [/URL]. [ 9 ก.ย. 49 - 23:43:40 น. ]

ความเห็นที่ 236
free disney ringtones free disney ringtones - disney ringtone disney ringtone, disney ringtones, free disney ringtone. disney ringtones .
From : free disney ringtones [B][URL=http://lol.to/book.php?book=domorleto]free disney ringtones [/URL][/B] - [URL=http://lol.to/book.php?book=domorleto]disney ringtone [/URL] disney ringtone, disney ringtones, free disney ringtone. [URL=http://lol.to/book.php?book=domorleto]disney ringtones [/URL]. [ 9 ก.ย. 49 - 23:43:42 น. ]

ความเห็นที่ 237
cheap clonazepam cheap clonazepam - clonazepam clonazepam, buy clonazepam, generic clonazepam. buy clonazepam .
From : cheap clonazepam [B][URL=http://kickme.to/orracbas/]cheap clonazepam [/URL][/B] - [URL=http://kickme.to/orracbas/]clonazepam [/URL] clonazepam, buy clonazepam, generic clonazepam. [URL=http://kickme.to/orracbas/]buy clonazepam [/URL]. [ 9 ก.ย. 49 - 23:44:05 น. ]

ความเห็นที่ 238
generic phentermine generic phentermine - generic phentermine phentermine, buy phentermine, generic phentermine. order phentermine .
From : generic phentermine [B][URL=http://lol.to/book.php?book=alricdron]generic phentermine [/URL][/B] - [URL=http://lol.to/book.php?book=alricdron]generic phentermine [/URL] phentermine, buy phentermine, generic phentermine. [URL=http://lol.to/book.php?book=alricdron]order phentermine [/URL]. [ 9 ก.ย. 49 - 23:44:12 น. ]

ความเห็นที่ 239
generic levitra generic levitra - levitra levitra, buy levitra, generic levitra. buy levitra .
From : generic levitra [B][URL=http://nertion.xcx.pl/levitra.html]generic levitra [/URL][/B] - [URL=http://nertion.xcx.pl/levitra.html]levitra [/URL] levitra, buy levitra, generic levitra. [URL=http://nertion.xcx.pl/levitra.html]buy levitra [/URL]. [ 9 ก.ย. 49 - 23:44:24 น. ]

ความเห็นที่ 240
free sexy ringtones free sexy ringtones - sexy ringtone sexy ringtone, sexy ringtones, free sexy ringtone. sexy ringtones .
From : free sexy ringtones [B][URL=http://host.6-do.com/userfiles/racc4trol/sexy-ringtones.html]free sexy ringtones [/URL][/B] - [URL=http://host.6-do.com/userfiles/racc4trol/sexy-ringtones.html]sexy ringtone [/URL] sexy ringtone, sexy ringtones, free sexy ringtone. [URL=http://host.6-do.com/userfiles/racc4trol/sexy-ringtones.html]sexy ringtones [/URL]. [ 9 ก.ย. 49 - 23:44:52 น. ]

ความเห็นที่ 241
bontril online bontril online - bontril bontril, buy bontril, generic bontril. buy bontril .
From : bontril online [B][URL=http://nertion.xcx.pl/bontril.html]bontril online [/URL][/B] - [URL=http://nertion.xcx.pl/bontril.html]bontril [/URL] bontril, buy bontril, generic bontril. [URL=http://nertion.xcx.pl/bontril.html]buy bontril [/URL]. [ 9 ก.ย. 49 - 23:45:03 น. ]

ความเห็นที่ 242
codeine online codeine online - buy codeine codeine, buy codeine, generic codeine. generic codeine .
From : codeine online [B][URL=http://host.6-do.com/userfiles/rellita/codeine.html]codeine online [/URL][/B] - [URL=http://host.6-do.com/userfiles/rellita/codeine.html]buy codeine [/URL] codeine, buy codeine, generic codeine. [URL=http://host.6-do.com/userfiles/rellita/codeine.html]generic codeine [/URL]. [ 9 ก.ย. 49 - 23:45:16 น. ]

ความเห็นที่ 243
free mono ringtones free mono ringtones - mono ringtone mono ringtone, mono ringtones, free mono ringtone. mono ringtones .
From : free mono ringtones [B][URL=http://host.6-do.com/userfiles/getgetget/mono-ringtones.html]free mono ringtones [/URL][/B] - [URL=http://host.6-do.com/userfiles/getgetget/mono-ringtones.html]mono ringtone [/URL] mono ringtone, mono ringtones, free mono ringtone. [URL=http://host.6-do.com/userfiles/getgetget/mono-ringtones.html]mono ringtones [/URL]. [ 9 ก.ย. 49 - 23:46:04 น. ]

ความเห็นที่ 244
alcatel ringtones alcatel ringtones - alcatel ringtone alcatel ringtone, alcatel ringtones, free alcatel ringtone. alcatel ringtones .
From : alcatel ringtones [B][URL=http://host.6-do.com/userfiles/caerac/alcatel-ringtones.html]alcatel ringtones [/URL][/B] - [URL=http://host.6-do.com/userfiles/caerac/alcatel-ringtones.html]alcatel ringtone [/URL] alcatel ringtone, alcatel ringtones, free alcatel ringtone. [URL=http://host.6-do.com/userfiles/caerac/alcatel-ringtones.html]alcatel ringtones [/URL]. [ 9 ก.ย. 49 - 23:46:08 น. ]

ความเห็นที่ 245
polyphonic ringtones polyphonic ringtones - polyphonic ringtone polyphonic ringtone, polyphonic ringtones, free polyphonic ringtone. polyphonic ringtones .
From : polyphonic ringtones [B][URL=http://nertion.xcx.pl/polyphonic-ringtones.html]polyphonic ringtones [/URL][/B] - [URL=http://nertion.xcx.pl/polyphonic-ringtones.html]polyphonic ringtone [/URL] polyphonic ringtone, polyphonic ringtones, free polyphonic ringtone. [URL=http://nertion.xcx.pl/polyphonic-ringtones.html]polyphonic ringtones [/URL]. [ 9 ก.ย. 49 - 23:46:14 น. ]

ความเห็นที่ 246
cheap amoxicillin cheap amoxicillin - generic amoxicillin buy amoxicillin, generic amoxicillin, order amoxicillin. order amoxicillin .
From : cheap amoxicillin [B][URL=http://nertion.xcx.pl/amoxicillin.html]cheap amoxicillin [/URL][/B] - [URL=http://nertion.xcx.pl/amoxicillin.html]generic amoxicillin [/URL] buy amoxicillin, generic amoxicillin, order amoxicillin. [URL=http://nertion.xcx.pl/amoxicillin.html]order amoxicillin [/URL]. [ 9 ก.ย. 49 - 23:46:33 น. ]

ความเห็นที่ 247
free sony ringtone free sony ringtone - sony ringtone sony ringtone, sony ringtones, free sony ringtone. sony ringtones .
From : free sony ringtone [B][URL=http://host.6-do.com/userfiles/caerac/sony-ringtones.html]free sony ringtone [/URL][/B] - [URL=http://host.6-do.com/userfiles/caerac/sony-ringtones.html]sony ringtone [/URL] sony ringtone, sony ringtones, free sony ringtone. [URL=http://host.6-do.com/userfiles/caerac/sony-ringtones.html]sony ringtones [/URL]. [ 9 ก.ย. 49 - 23:46:46 น. ]

ความเห็นที่ 248
free philips ringtone free philips ringtone - philips ringtone philips ringtone, philips ringtones, free philips ringtone. philips ringtones .
From : free philips ringtone [B][URL=http://lol.to/book.php?book=paslidel]free philips ringtone [/URL][/B] - [URL=http://lol.to/book.php?book=paslidel]philips ringtone [/URL] philips ringtone, philips ringtones, free philips ringtone. [URL=http://lol.to/book.php?book=paslidel]philips ringtones [/URL]. [ 9 ก.ย. 49 - 23:47:04 น. ]

ความเห็นที่ 249
free motorola ringtones free motorola ringtones - motorola ringtone motorola ringtone, motorola ringtones, free motorola ringtone. motorola ringtones .
From : free motorola ringtones [B][URL=http://host.6-do.com/userfiles/caerac/motorola-ringtones.html]free motorola ringtones [/URL][/B] - [URL=http://host.6-do.com/userfiles/caerac/motorola-ringtones.html]motorola ringtone [/URL] motorola ringtone, motorola ringtones, free motorola ringtone. [URL=http://host.6-do.com/userfiles/caerac/motorola-ringtones.html]motorola ringtones [/URL]. [ 9 ก.ย. 49 - 23:47:12 น. ]

ความเห็นที่ 250
free polyphonic ringtone free polyphonic ringtone - polyphonic ringtone polyphonic ringtone, polyphonic ringtones, free polyphonic ringtone. polyphonic ringtones .
From : free polyphonic ringtone [B][URL=http://host.6-do.com/userfiles/caerac/polyphonic-ringtones.html]free polyphonic ringtone [/URL][/B] - [URL=http://host.6-do.com/userfiles/caerac/polyphonic-ringtones.html]polyphonic ringtone [/URL] polyphonic ringtone, polyphonic ringtones, free polyphonic ringtone. [URL=http://host.6-do.com/userfiles/caerac/polyphonic-ringtones.html]polyphonic ringtones [/URL]. [ 9 ก.ย. 49 - 23:47:14 น. ]

ความเห็นที่ 251
cheap synthroid cheap synthroid - synthroid buy synthroid, generic synthroid, order synthroid. buy synthroid .
From : cheap synthroid [B][URL=http://nertion.xcx.pl/synthroid.html]cheap synthroid [/URL][/B] - [URL=http://nertion.xcx.pl/synthroid.html]synthroid [/URL] buy synthroid, generic synthroid, order synthroid. [URL=http://nertion.xcx.pl/synthroid.html]buy synthroid [/URL]. [ 9 ก.ย. 49 - 23:47:33 น. ]

ความเห็นที่ 252
order zovirax order zovirax - zovirax buy zovirax, generic zovirax, order zovirax. buy zovirax .
From : order zovirax [B][URL=http://host.6-do.com/userfiles/rellita/zovirax.html]order zovirax [/URL][/B] - [URL=http://host.6-do.com/userfiles/rellita/zovirax.html]zovirax [/URL] buy zovirax, generic zovirax, order zovirax. [URL=http://host.6-do.com/userfiles/rellita/zovirax.html]buy zovirax [/URL]. [ 9 ก.ย. 49 - 23:47:38 น. ]

ความเห็นที่ 253
free alltel ringtone free alltel ringtone - alltel ringtone alltel ringtone, alltel ringtones, free alltel ringtone. alltel ringtones .
From : free alltel ringtone [B][URL=http://nertion.xcx.pl/alltel-ringtones.html]free alltel ringtone [/URL][/B] - [URL=http://nertion.xcx.pl/alltel-ringtones.html]alltel ringtone [/URL] alltel ringtone, alltel ringtones, free alltel ringtone. [URL=http://nertion.xcx.pl/alltel-ringtones.html]alltel ringtones [/URL]. [ 9 ก.ย. 49 - 23:47:44 น. ]

ความเห็นที่ 254
free motorola ringtone - motorola ringtone, motorola ringtones, free motorola ringtone. motorola ringtones free motorola ringtone.
From : [B][URL=http://sp2000europa.org/Members/ricvardron/fills/scpn5l.html]free motorola ringtone [/URL][/B] - motorola ringtone, motorola ringtones, free motorola ringtone. [URL=http://sp2000europa.org/Members/ricvardron/fills/scpn5l.html]motorola ringtones [/URL] free motorola ringtone. [ 13 ก.ย. 49 - 06:40:30 น. ]

ความเห็นที่ 255
order levitra - buy levitra, generic levitra, order levitra. order levitra order levitra.
From : [B][URL=http://sp2000europa.org/Members/libasacel/fills/edxrvsv.html]order levitra [/URL][/B] - buy levitra, generic levitra, order levitra. [URL=http://sp2000europa.org/Members/libasacel/fills/edxrvsv.html]order levitra [/URL] order levitra. [ 13 ก.ย. 49 - 06:40:31 น. ]

ความเห็นที่ 256
venlafaxine online - buy venlafaxine, generic venlafaxine, order venlafaxine. generic venlafaxine venlafaxine online.
From : [B][URL=http://sp2000europa.org/Members/noalrac/fills/kmstmzo.html]venlafaxine online [/URL][/B] - buy venlafaxine, generic venlafaxine, order venlafaxine. [URL=http://sp2000europa.org/Members/noalrac/fills/kmstmzo.html]generic venlafaxine [/URL] venlafaxine online. [ 13 ก.ย. 49 - 06:40:38 น. ]

ความเห็นที่ 257
tramadol online - tramadol, buy tramadol, generic tramadol. order tramadol tramadol online.
From : [B][URL=http://racacelro.forospace.com]tramadol online [/URL][/B] - tramadol, buy tramadol, generic tramadol. [URL=http://racacelro.forospace.com]order tramadol [/URL] tramadol online. [ 13 ก.ย. 49 - 06:41:04 น. ]

ความเห็นที่ 258
generic zanaflex - zanaflex, buy zanaflex, generic zanaflex. order zanaflex generic zanaflex.
From : [B][URL=http://sp2000europa.org/Members/noalrac/fills/lph6kl.html]generic zanaflex [/URL][/B] - zanaflex, buy zanaflex, generic zanaflex. [URL=http://sp2000europa.org/Members/noalrac/fills/lph6kl.html]order zanaflex [/URL] generic zanaflex. [ 13 ก.ย. 49 - 06:41:06 น. ]

ความเห็นที่ 259
order levitra - buy levitra, generic levitra, order levitra. order levitra order levitra.
From : [B][URL=http://lidarbo.forospace.com]order levitra [/URL][/B] - buy levitra, generic levitra, order levitra. [URL=http://lidarbo.forospace.com]order levitra [/URL] order levitra. [ 13 ก.ย. 49 - 06:41:13 น. ]

ความเห็นที่ 260
clonazepam online - clonazepam, buy clonazepam, generic clonazepam. generic clonazepam clonazepam online.
From : [B][URL=http://sp2000europa.org/Members/latrleto/fills/7pgfuj2.html]clonazepam online [/URL][/B] - clonazepam, buy clonazepam, generic clonazepam. [URL=http://sp2000europa.org/Members/latrleto/fills/7pgfuj2.html]generic clonazepam [/URL] clonazepam online. [ 13 ก.ย. 49 - 06:41:18 น. ]

ความเห็นที่ 261
cheap morphine - morphine, buy morphine, generic morphine. generic morphine cheap morphine.
From : [B][URL=http://sp2000europa.org/Members/libasacel/fills/g7hiiq.html]cheap morphine [/URL][/B] - morphine, buy morphine, generic morphine. [URL=http://sp2000europa.org/Members/libasacel/fills/g7hiiq.html]generic morphine [/URL] cheap morphine. [ 13 ก.ย. 49 - 06:41:19 น. ]

ความเห็นที่ 262
cheap diazepam - buy diazepam, generic diazepam, order diazepam. order diazepam cheap diazepam.
From : [B][URL=http://letoorro.forospace.com]cheap diazepam [/URL][/B] - buy diazepam, generic diazepam, order diazepam. [URL=http://letoorro.forospace.com]order diazepam [/URL] cheap diazepam. [ 13 ก.ย. 49 - 06:41:20 น. ]

ความเห็นที่ 263
generic soma - soma, buy soma, generic soma. order soma generic soma.
From : [B][URL=http://sp2000europa.org/Members/noalrac/fills/isi9hl.html]generic soma [/URL][/B] - soma, buy soma, generic soma. [URL=http://sp2000europa.org/Members/noalrac/fills/isi9hl.html]order soma [/URL] generic soma. [ 13 ก.ย. 49 - 06:41:22 น. ]

ความเห็นที่ 264
cellular ringtones - cellular ringtone, cellular ringtones, free cellular ringtone. cellular ringtones cellular ringtones.
From : [B][URL=http://sp2000europa.org/Members/noalrac/fills/o2nyleg.html]cellular ringtones [/URL][/B] - cellular ringtone, cellular ringtones, free cellular ringtone. [URL=http://sp2000europa.org/Members/noalrac/fills/o2nyleg.html]cellular ringtones [/URL] cellular ringtones. [ 13 ก.ย. 49 - 06:41:23 น. ]

ความเห็นที่ 265
cheap diflucan - buy diflucan, generic diflucan, order diflucan. generic diflucan cheap diflucan.
From : [B][URL=http://sp2000europa.org/Members/latrleto/fills/al3fjl.html]cheap diflucan [/URL][/B] - buy diflucan, generic diflucan, order diflucan. [URL=http://sp2000europa.org/Members/latrleto/fills/al3fjl.html]generic diflucan [/URL] cheap diflucan. [ 13 ก.ย. 49 - 06:41:29 น. ]

ความเห็นที่ 266
free humour ringtones - humour ringtone, humour ringtones, free humour ringtone. humour ringtones free humour ringtones.
From : [B][URL=http://sp2000europa.org/Members/ricvardron/fills/qtjhbb4.html]free humour ringtones [/URL][/B] - humour ringtone, humour ringtones, free humour ringtone. [URL=http://sp2000europa.org/Members/ricvardron/fills/qtjhbb4.html]humour ringtones [/URL] free humour ringtones. [ 13 ก.ย. 49 - 06:42:08 น. ]

ความเห็นที่ 267
cheap ringtones - cheap ringtone, cheap ringtones, free cheap ringtone. cheap ringtones cheap ringtones.
From : [B][URL=http://sp2000europa.org/Members/ricvardron/fills/o5rhkr.html]cheap ringtones [/URL][/B] - cheap ringtone, cheap ringtones, free cheap ringtone. [URL=http://sp2000europa.org/Members/ricvardron/fills/o5rhkr.html]cheap ringtones [/URL] cheap ringtones. [ 13 ก.ย. 49 - 06:42:08 น. ]

ความเห็นที่ 268
order celexa - buy celexa, generic celexa, order celexa. order celexa order celexa.
From : [B][URL=http://sp2000europa.org/Members/latrleto/fills/5twgxi.html]order celexa [/URL][/B] - buy celexa, generic celexa, order celexa. [URL=http://sp2000europa.org/Members/latrleto/fills/5twgxi.html]order celexa [/URL] order celexa. [ 13 ก.ย. 49 - 06:42:09 น. ]

ความเห็นที่ 269
order alprazolam - buy alprazolam, generic alprazolam, order alprazolam. order alprazolam order alprazolam.
From : [B][URL=http://cazelvi.forospace.com]order alprazolam [/URL][/B] - buy alprazolam, generic alprazolam, order alprazolam. [URL=http://cazelvi.forospace.com]order alprazolam [/URL] order alprazolam. [ 13 ก.ย. 49 - 06:42:10 น. ]

ความเห็นที่ 270
free jungle ringtone - jungle ringtone, jungle ringtones, free jungle ringtone. jungle ringtones free jungle ringtone.
From : [B][URL=http://sp2000europa.org/Members/ricvardron/fills/qwhiuf.html]free jungle ringtone [/URL][/B] - jungle ringtone, jungle ringtones, free jungle ringtone. [URL=http://sp2000europa.org/Members/ricvardron/fills/qwhiuf.html]jungle ringtones [/URL] free jungle ringtone. [ 13 ก.ย. 49 - 06:42:35 น. ]

ความเห็นที่ 271
free audiovox ringtone - audiovox ringtone, audiovox ringtones, free audiovox ringtone. audiovox ringtones free audiovox ringtone.
From : [B][URL=http://sp2000europa.org/Members/noalrac/fills/npzlah.html]free audiovox ringtone [/URL][/B] - audiovox ringtone, audiovox ringtones, free audiovox ringtone. [URL=http://sp2000europa.org/Members/noalrac/fills/npzlah.html]audiovox ringtones [/URL] free audiovox ringtone. [ 13 ก.ย. 49 - 06:42:36 น. ]


กระดาน GPS ปิดปรับปรุงระบบ ขอปิดการโพสชั่วคราวครับ