00001
Wang คุยเฟื่องเรื่อง GPS .. ภาค 55

web moderator

.

สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส

Garmin GPS 10 : FAQs
Thailand City Select v 6.5 Review & Feedback
Garmin StreetPilot c320 Review
Garmin iQue 3600a for Sky Pilot
Garmin GPS 60 & GPSmap 60 Review
Garmin iQue M5 Review
Garmin GPS10 Review
Garmin Quest Review & Support
Garmin GPSmap 60CS Review, GPSmap 60CS THAI
Garmin cfQue 1620 Review & Support . . Page 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14
Garmin iQue 3600 Tips & Tricks . . Page 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7
Garmin eTrex Vista C Preview

สำหรับผู้เริ่มสนใจจีพีเอสที่เพิ่งเปิดเข้ามาอ่าน อาจจะรู้สึกว่าเรากำลังคุยกันด้วยภาษาต่างดาว ใช้ศัพท์แสงที่มนุษย์มนาเค้าไม่ใช้กัน เพื่อป้องกันไม่ให้เพื่อนใหม่ๆต้องมึนงงซึ่งอาจนำมาสู่ความท้อแท้ก่อนพ้นปากอ่าวไปเสียก่อน ผมขอแนะนำให้เริ่มอ่านจาก Garmin Quest Review แล้วต่อด้วย Garmin iQue M5 Review เลยนะครับ ทั้งสองรีวิวนี้ จะทำให้ท่านได้เห็นภาพกว้างๆของประโยชน์ที่เราได้รับจากเครื่องรับจีพีเอสอย่างรวดเร็วและกระชับที่สุด จากนั้นหากนึกสนใจในสิ่งที่ลึกกว่าพื้นผิว ให้ไล่อ่านตั้งแต่ภาคหนึ่งลงมาจนถึงปัจจุบันเลยนะครับ โดย Bookmark สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส ไว้เป็นลายแทงในการเข้าสู่ภาคต่างๆ ... แล้วท่านจะทึ่งและหลงไหลในจีพีเอสเหมือนพวกเราครับ

ราคาเครื่องรับจีพีเอส Garmin ทุกรุ่น

ราคารวม VAT แล้วทุกกรณี ... มีผลตั้งแต่วันที่ 6 สิงหาคม 2548

Std. Map = แผนที่ 1:50,000 หรือรู้จักในนาม Thailand Free Data หรือ Whole Thailand
Metro = แผนที่ 1:4,000 & 1:20,000 หรือรู้จักในนาม Thailand City Select ที่ตัด Route Calculation (ไม่มี Auto Routing)
City Select = แผนที่ 1:4,000 & 1:20,000 หรือรู้จักในนาม Thailand City Select พร้อม Route Calculation (มี Auto Routing)
สอบถามเพิ่มเติม ... ESRI 02-266-9955 : 304


By : Wang    [ 28 ส.ค. 48 - 15:35:59 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 1 [ 28 ส.ค. 48 - 15:36:25 น. ]

web moderator
ข่าวประชาสัมพันธ์
8 สิงหาคม 2548

งานสัมมนาวิชาการเทคโนโลยีสารสนเทศทางภูมิศาสตร์ “Thai GIS User Conference 2005” (TUC) ครั้งที่ 10

กรุงเทพฯ - บริษัท อีเอสอาร์ไอ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำทางด้านระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ (GIS), ระบบบอกตำแหน่งพิกัดด้วยดาวเทียมจีพีเอส (GPS), การสำรวจทางอากาศและการรังวัดภาคพื้นดิน (Remote Sensing & Surveying) กำหนดจัดงานสัมมนา “Thai GIS User Conference 2005” (TUC) ครั้งที่ 10 ในวันพฤหัสบดีที่ 1 กันยายน 2548 ระหว่างเวลา 08:00 - 16:00 น. ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมโซฟิเทล เซ็นทรัล พลาซ่า กรุงเทพ

งานสัมมนาวิชาการ "Thai GIS User Conference" ได้ถูกจัดขึ้นเป็นประจำในทุกปี เพื่อเป็นการรวบรวมและเผยแพร่เทคโนโลยีและการจัดการใหม่ล่าสุดทางด้าน GIS งานสำรวจและงานแผนที่ อีกทั้งยังเป็นการพบปะแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ระหว่างผู้ใช้ของหน่วยงานต่างๆ ในประเทศ ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงาน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ในปีนี้ งาน TUC จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ESRI (Thailand): GIS One Stop Services” โดยประกอบด้วยนิทรรศการ และการบรรยายในหัวข้อต่างๆ ที่เป็นความรู้ รวมถึงความคืบหน้าของโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีทางด้านระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ภายในประเทศ ซึ่งจะมีการบรรยายจากผู้เชี่ยวชาญภาคราชการ

ทั้งนี้ปัจจุบัน เทคโนโลยีทางด้านระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ (GIS) และการสำรวจและจัดทำแผนที่ (Survey & Mapping) ได้มีการพัฒนาก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากมายทั้งทางด้านวิธีการปฏิบัติงาน การใช้งาน ความสะดวกรวดเร็วและความปลอดภัยของข้อมูล จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้บริหารและผู้ทำงานจะต้องได้รับข้อมูลความรู้ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นเพื่อสามารถวางแผนได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:
คุณรัศมี เจริญอุดมผล โทร. 0-2678-0707 ต่อ 1816 หรือ
คุณกาญจนา วงษ์กุลชะตา โทร. 0-2678-0707 ต่อ 1635
หรือ ลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์ www.esrith.com ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 25 สิงหาคม 2548ขอย้ำเตือนมายังเพื่อนๆคอ GPS ทุกท่านให้ทราบว่า งานสัมมนาวิชาการเทคโนโลยีสารสนเทศทางภูมิศาสตร์ครั้งที่สิบของ ESRI กำลังจะมีขึ้นในวันพฤหัสที่จะถึงนี้แล้วนะครับตามรายละเอียดในบัตรเชิญข้างบนนี้ เพื่อนๆที่ต้องการอัปเดทความรู้และเทคโนโลยีทางด้าน GIS ให้แก่ตัวเองไม่ควรพลาดนะครับ

สำหรับเพื่อนๆที่กำลังค้นหาเครื่องรับจีพีเอสในดวงใจให้แก่ตัวเอง ท่านก็จะได้จับได้ต้องได้ทดสอบเครื่องรับ Garmin ทุกรุ่นอย่างเต็มตาและเต็มมือในงานนี้เช่นกัน ... อยากเห็นจังหวัดไหนหรือซอกมุมใดของผืนแผ่นดินไทย ไปดูกันสดๆบนแผนที่ Thailand City Select จากจอเครื่องรับที่ท่านหมายตาไว้ได้เลย .....

.


เมืองโคราช (สระบุรีเลี้ยวขัว) จาก StreetPilot c320 (ซ้ายบน), GPS 10 / cfQue 1620 / iQue M5-3600a-3600-3200 (ขวาบน)
และ GPSmap 60CS (ล่าง) ..... เป็นเพียงหนังตัวอย่างเล็กน้อยเท่านั้น

เพื่อนๆที่ลงทะเบียนในงาน จะได้รับส่วนลด 1,000 บาทสำหรับ iQue M5 (Pocket PC) จากราคาปกติอีกด้วย จะใช้สิทธิ์ในวันงานเลย หรือจะเก็บสิทธิ์ไปใช้ในวันหลังก็ได้นะครับ

From : Wang    [ 28 ส.ค. 48 - 15:36:25 น. ]

ความเห็นที่ 2

ขอบคุณ อ.หวัง มากๆสำหรับคำแนะนำครับ แต่ว่าหลังจากที่ผมอ่านไปแล้วทำให้ผมยิ่งเลือกไม่ได้เข้าไปอีกครับ(ฮา) เมื่อวานผมได้ไปขอคำแนะนำจากพี่หนุ่ม(noom4u) ตอนนี้เลยเอียงไปทาง3600มากกว่าเจ้าM5ซะแล้ว คืนนี้เป็นโค้งสุดท้ายแล้ว คิดหนักจริงๆ

ตอบ ........ สำหรับคุณ PDAฯ ผมก็เชียร์ 3600 นะครับ ด้วยเหตุผลทั้งราคาและแผนที่ภาษาไทย ... ที่แนะนำไปใน คห 99 ภาคที่แล้ว ก็เป็นเหตุผลเฉพาะตัวของผมซึ่งใช้จีพีเอสในอีกรูปแบบหนึ่งซึ่งเพี้ยนจากปกติสามัญทั่วไป ... ไม่ต้องคิดมากแล้วครับ .......... Wang

From : PDAเท่านั้น [ 28 ส.ค. 48 - 20:57:02 น. ]

ความเห็นที่ 3

พี่ๆที่ใช้ GPS บันทึก Track เคยเจอปัญหา ตำแหน่ง Jump ไปที่อื่นบ้างหรือเปล่าครับ
เช่นผมใช้อยู่เดินทางปกติ 30km บางที มีตำแหน่งไหนไม่รู้ โผล่มาอยู่ในแทรก กลายเป็นเดินทางหลายพันกิโล
แล้วจะแก้ไขปัญหานี้ยังไงดีครับ หรือว่าต้องมาคอยลบจุดที่ผิดปกติ อันนั้นออกไป

ตอบ .......... อาการที่ว่านี้เป็นไปได้ครับ ส่วนใหญ่จะเกิดเมื่อเราใช้เครื่องรับในพื้นที่อับสัญญาณ ตำแหน่งที่เครื่องรับประมวลได้อาจผิดพลาดจากตำแหน่งที่ควรจะเป็น ... เท่าที่ผมเคยใช้เครื่องรับของ Garmin มาหลายรุ่น ไม่เคยเจอตำแหน่งเพี้ยนทีเป็นกิโล นานๆจะเจอเพี้ยนไปหลายร้อยเมตรเป็นอย่างมากในพื้นที่อับสัญญาณ ... เท่าที่สังเกต Firmware ของ Garmin เลือกที่จะ”ไม่ประมวลข้อมูล”ในขณะที่สัญญาณอ่อน มากกว่าที่จะดื้อดึงประมวลข้อมูลแล้วแสดงตำแหน่งผิดเพี้ยนไปเป็นก่ายกอง ... หากใช้ซอฟแวร์นำทางยี่ห้ออื่น ลองตรวจสอบดูว่า เราสามารถตั้งให้ซอฟแวร์นั้น Check Sum หรือ Check Valid ได้หรือไม่เพื่อตรวจสอบและกรองข้อมูล (Sentence) ที่ไม่ชัวร์ออกไปก็จะลดอาการแสดงตำแหน่งผิดเพี้ยนได้มากขึ้น

หาก Track ที่บันทึกมาแล้วมีตำแหน่งผิดเพี้ยนอยู่ชัดเจน ก็สามารถไล่ไปยัง TrackLog Point ที่กระโดดออกนอกกลุ่มแล้วลบเฉพาะจุดที่เพี้ยนได้ ซอฟแวร์ที่เปิด Track บน PC ได้ ส่วนใหญ่มีความสามารถในการ Edit Track แทบทุกตัวครับ .......... Wang


From : TJHDY [ 29 ส.ค. 48 - 16:41:05 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 4 [ 29 ส.ค. 48 - 21:18:30 น. ]

web moderator

.

คำถาม 09 ได้ข้อสรุปไปแล้วนะครับ และเราก็ได้จารึกใหม่ใน "หอคอยแห่งเกียรติยศ" เป็นที่เรียบร้อยแล้ว -

ปรัศนี GPS 01 ... คุณ พร ตลิ่งชัน กทม ... เครื่องรับในครอบครอง : Garmin Quest, Garmin Foretrex
ปรัศนี GPS 02 - คู่มือแห่งการค้นหา POIs ... คุณ Joe ตลิ่งชัน กทม ... Garmin Quest, Garmin iQue M5
ปรัศนี GPS 03 - สะพานพระราม 8 ... คุณ G III อ.พัฒนานิคม ลพบุรี ... Garmin cfQue 1620, eTrex Legend, GPS III Plus, GPS 12
ปรัศนี GPS 04 - GPGSV ... คุณ HDY-30 อ.หาดใหญ่ สงขลา ... Garmin GPS 10, Garmin eTrex Legend
ปรัศนี GPS 05 - UTM ... คุณ พร ตลิ่งชัน กทม ... Garmin Quest, Garmin Foretrex
ปรัศนี GPS 06 - UTC ... คุณโจ้ บึงกุ่ม กทม ... Garmin iQue 3600
ปรัศนี GPS 07 - Heading ... คุณ kongi สำโรง สมุทรปราการ ... Garmin GPSmap 60CS, Garmin Forerunner, Holux GPSlim 236, Holux GM-101
ปรัศนี GPS 08 - โลหะปราสาท ... คุณ T บางขุนเทียน กทม ... Garmin GPSmap 76CS, Garmin GPS II Plus
ปรัศนี GPS 09 - Bangkok Skyline ... คุณเสนีย์ อ.บ้านไผ่ ขอนแก่น ... Garmin GPS 10

คำถาม 10 พร้อมให้ Jackpot แตกอีกครั้งแล้วนะครับ ติดตามรายละเอียดใน ปรัศนี GPS 10


From : Wang    [ 29 ส.ค. 48 - 21:18:30 น. ]

ความเห็นที่ 5
ขอโทษด้วยนะครับ ต้องการขายด่วน GPSMAP 60
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=61928

From : PocH 01-7775575 [ 30 ส.ค. 48 - 09:52:36 น. ]

ความเห็นที่ 6

รบกวน อ.หวัง ช่วยอธิบายหน่อยครับว่า gps คำนวนเวลาที่ลดลงเรื่อยๆ เมื่อสั่ง go to นำกลับจุดเริ่มต้นอย่างไร(จากข้อมูลความเร็ว/เวลา ที่เดินทางตอนแรกก่อนสั่ง go to กลับจุดเริ่มต้นหรือเปล่าครับ)

ตอบ ......... คำถามนี้คือ Time to Destination หรือเวลาที่เหลือซึ่งเครื่องคาดว่าจะต้องใช้ในการเดินทางจนกระทั่งถึงจุดหมาย ... ถ้าเป็นเครื่องที่ไม่มี Auto Routing ... เครื่องจะประมาณเวลาจากสถิติความเร็วที่เราใช้เดินทางหลังจากกด Go To ซึ่งตัวเลขความเร็วที่นำมาใช้อาจเป็น ....

1) Overall Average Speed (ความเร็วเฉลี่ยซึ่งนำเวลาที่หยุดเคลื่อนที่มาหาค่าเฉลี่ยความเร็วด้วย)

2) Moving Average Speed (ความเร็วเฉลี่ยซึ่งคำนวณจากเวลาที่เคลื่อนที่เท่านั้น)

3) Current Speed (ความเร็วที่กำลังเคลื่อนที่)

จะเป็นหนึ่งในสามของตัวเลือกนี้ หรือเป็น”ลูกผสม”ก็ขึ้นกับรุ่นและเวอร์ชั่นของ Firmware ซึ่งเราก็อาจหาคำตอบได้โดยการทดสอบสมมุติฐานของทั้งสามแนวทางดังกล่าว .... ส่วนใหญ่ที่เห็นก็จะเป็นตัวเลือกที่ สอง – Moving Average Speed ... เมื่อนำระยะทางที่เหลือมาหารด้วย Moving Average Speed ก็จะได้ Time to Destination

สำหรับ Time of Arrival (เดินทางถึงที่หมายกี่โมง) ก็จะเอาเวลาปัจจุบัน + Time to Destinaltion + Stopped Time ที่หยุดเคลื่อนที่หรือติดไฟแดง

ในกรณีที่เครื่องรับสนับสนุน Auto Routing และได้ติดตั้งแผนที่ที่มี Route Calculation ... อ่าน iQue M5 Review คห 35 นะครับ ........ Wang


From : เอก [ 30 ส.ค. 48 - 10:31:32 น. ]

ความเห็นที่ 7


คห 3...
ผมเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้เหมือนกันครับ...ส่วนใหญ่จะเจอตอนอยู่บนรถครับ...เครื่อง GPS รับสัญญาณได้อ่อนมากหรืออยู่ในมุมอับ (เส้นบางนา,เส้นสุขุมวิท)...เช่นตอนขับรถอยู่ในเมืองที่อาคารสูง ๆ เครื่อง GPS รับสัญญาณได้แท่งสองแท่งเองครับ...ผมขับรถเลี้ยวเข้าซอยไปไกลแล้วเครื่อง GPS ผมยังไปตรงอยู่เลย...เมื่อเครื่องรับสัญญาณได้ดีขึ้น Track ก็จะกระโดดมาเป็นปกติ...เครื่องรุ่นใหม่ที่ผมใช้อยู่เจอกระโดดไปกระโดดมาน้อยมากครับมีแต่จะไปตรงลูกเดียวเมื่อสัญญาณอ่อน...ไม่เหมือนตัวเก่าของผมกระโดดเก่งจริง ๆ (GPS II Plus) Track ขาดหายอีกตังหาก...

ผมแก้ด้วยการ...หาเสา Re-radiating antenna (Holux AR-10) มาใช้... เอามาจาก Dynatrend ครับ... หามาติดไว้บนหลังคารถครับ...การรับสัญญาณหาหว่งเลยครับ...เหมือนกับว่าขยายสัญญาณให้แรงขึ้นด้วย...ผมว่าคงพอจะเป็นอีกทางเลือกนะครับ...

ตอบ ......... ที่คุณ T ให้ข้อมูลว่า “เครื่องรุ่นใหม่ที่ผมใช้อยู่เจอกระโดดไปกระโดดมาน้อยมากครับมีแต่จะไปตรงลูกเดียวเมื่อสัญญาณอ่อน” นั้น มีชื่อทางเทคนิคว่า Poor Man’s “Dead Reckoning” หรือระบบชดเชยการแสดงตำแหน่งเมื่อสัญญาณอ่อนแบบประหยัดงบประมาณ

Dead Reckoning เต็มรูปแบบมีอยู่ในระบบโมดูลติดตั้งรถยนต์ซึ่งจะมี Sensor ความเร็ว(รับสัญญาณจากเกจ์ความเร็วหรือเฟืองท้าย) ... Sensor ทิศทาง (รับสัญญาณจาก Built-in Gyro - เข็มทิศไฟฟ้าในตัว หรือ Sensor ที่ติดกับคันส่งคันชักในการบังคับเลี้ยวล้อหน้า) ... รวมทั้ง Sensor ไฟถอยหลัง(เพื่อให้รู้ว่ารถกำลังเคลื่อนที่ไปข้างหน้าหรือถอยหลัง)

Dead Reckoning แบบประหยัดใน PDA GPS และเครื่องรับมือถือของ Garmin รุ่นไม่เก่านัก จะทำงานเมื่อสัญญาณดาวเทียมอ่อนระทวย โดยใช้ Last Speed และ Last Heading ก่อนสัญญาณหลุด มาทำนายตำแหน่งของเรา เราจึงเห็น “ศรดำ” วิ่งต่อทั้งๆที่เราหยุดรถรอไฟแดงใต้ทางลอยฟ้าที่อับสัญญาณ ... แต่ “ศรดำ” จะวิ่งต่อเนื่องไปเพียง 30 วินาทีเท่านั้นแล้วหยุดหากสัญญาณดาวเทียมยังไม่กลับคืนมา มิฉะนั้นคงวิ่งรอบโลกแน่หากติดไฟแดงยาวนาน ... เมื่อเครื่องกลับมารับสัญญาณได้เป็นปกติเช่นเมื่อเคลื่อนที่ออกนอกพื้นที่อับสัญญาณ ศรดำก็จะเด้งกลับมายังตำแหน่งที่ถูกต้อง

GPS 10 รุ่นเดียวของ Garmin เท่านั้นที่เราสามารถสั่งเปิดปิด Poor Man’s Dead Reckoning ได้ หรือจะตั้งเวลาให้ยาวกว่าหรือสั้นกว่า 30 วินาที (Default) ในการชดเชยเมื่อสัญญาณหลุดก็ได้ โดยปรับเปลี่ยนวินาทีในช่อง “Dead Reckon Valid Time” ของ Sensor Configuration Software แล้วยิงคำสั่งผ่าน Bluetooth เข้าสู่ GPS 10 ดังภาพข้างล่างนี้


Wang


From : T... [ 30 ส.ค. 48 - 23:06:46 น. ]

ความเห็นที่ 8

ผมสงสัยเกี่ยวกับทิศการวางของGPS10ว่าควรจะวางเอาปุ่มเปิดปิดหันไปทางด้านหน้ารถ หรือหันไปทางด้านหลังรถกันแน่ ผมลองทั้งสองอย่างก็รับดาวเทียมได้พอๆกัน แต่ผมคิดเอาเองว่าน่าจะมีผลต่อทิศทาง พึ่งนึกขึ้นได้เมื่อคืน เคยลองเล่นๆว่าตัวรับสัญญาณจะค่อนมาทางหลังเครื่องบริเวณตัวหนังสือGarmin อ่านในคู่มือก็ไม่มีบอกเอาไว้ เลยอยากสอบถามท่านผู้รู้ทั้งหลายว่าควรวางท่าไหนดี ถึงจะถูกสุขลักษณะ

ตอบ ......... จะวางหันหัวหันหางอย่างไรก็ได้ครับ ไม่มีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานด้านจีพีเอส ... เวลากลางวัน ผมจะหันด้านไฟกระพริบซึ่งลาดเอียงกว่าไปข้างหน้าเพื่อหวังผลด้าน “อากาศพลศาสตร์” ... เวลากลางคืนผมจะหันไฟกระพริบไปด้านหลังเพื่อหวังผลด้าน “ความเท่” เมื่อรถหลังมองมา .......... Wang

From : GOLF [ 31 ส.ค. 48 - 10:33:33 น. ]

ความเห็นที่ 9

สวัสดีครับ อาจารย์หวัง
ผมหายไปหลายวันหลังจากวื้อ map60c มาใช้งาน... ผมตัดระบบ auto Autorouting ออกไป ผมใช้ทำงาน โดยบันทึก waypoint วันละประมาณ 90-100 waypoint และบันทึก track ประมาณวันละ 50-80 กม. ใช้งานได้ดีมาก ถูกใจจริงๆ ถามเลยนะครับ .....การที่ผมตัดระบบนำทางอัตโนมัติออกไป ผมสามารถใช้ระบบนำทางได้เฉพาะชี้เป็นเส้นตรงจากจุดที่เราอยู่ไปยังจุดหมายปลายทางได้อย่างเดียวใช่มั๊ยครับ เพราะผมลองให้นำทางตามเส้นถนนแล้วเพี้ยนใช้ไม่ได้....อีกข้อนึง..ผม เซฟแผนที่จาก google earth มานำมาแสดงใน Ozi ได้แต่เอามาทำเป็นพื้นหลังแสดงพร้อมกับ track และ waypoint ที่สำรวจมาไม่ได้ครับ !!!! ขอบคุณมากครับ

ตอบ .........จะใช้นำทางแบบยิงตรงโดยใช้ Bearing Line ชี้เป้าจากตำแหน่งปัจจุบันไปยังเป้าหมายก็ได้ หรือจะทำ Manual Routing ลำดับจุดเลี้ยวก็ได้ครับ ... ถ้าแสดง Track & Waypoint บนแผนที่ Raster ด้วย Ozi ไม่ได้ ก็มีเหตุผลเดียวคือ Calibrate ผิด ... ตรวจทานการคาลิเบรทใหม่ หรือนำ Track & Waypoint ไปแสดงบน Google Earth โดยตรงเลยก็ได้ มีเขียนวิธีการไว้ใน คห 14, 18 & 26 ของภาคที่แล้ว .......... Wang

From : ศิวัช [ 31 ส.ค. 48 - 11:00:17 น. ]

ความเห็นที่ 10

รบกวนถามคำถามแบบเด็กๆ หน่อยนะครับ
เจ้า GPS Garmin Legend ในหน้า Map จะไม่ให้แสดง Map ต้องทำไงครับ
จะดู Track อย่างเดียวอ่ะครับ

ตอบ ......... เข้าสู่หน้าแผนที่แล้วโยกคลิ๊กสติ๊กไปที่ Option Menu Button เพื่อเปิด Menu แผนที่ จากนั้นจิ้ม ...
Setup Map > ปุ่มรูปตัว i (ไอ - Information) > โยกคลิ๊กสติ๊กลงล่างเพื่อไฮไลท์รายการแผนที่ที่ได้รับการติดตั้ง จากนั้นกดคลิ๊กสติ๊กลงเพื่อเอาเครื่องหมายถูกหน้าชื่อแผนที่ออกไป ........ Wang


From : เด็กดำ [ 31 ส.ค. 48 - 16:33:41 น. ]

ความเห็นที่ 11

สวัสดีครับ ทุกๆท่าน ตามอ่านไม่ทันเลยและไม่ค่อยเข้าใจครับ มีความสนใจรุ่น vista และ ตระกูล 60 ครับ สงสัยว่า

1) vista ตัวที่ลงแผนที่ city นั้นได้ทุกจังหวัดครบหมด(ภาษาไทยหรือครับ)ทั้งที่หน่วยความจำน้อยกว่า 60 cs และเมื่อไหร่ vista จะออกเมนูไทย

2) สองตัวนี้ความแรงชัดในการรับสัญญานต่างกันมากมั้ยครับ

3) ผมเข้าใจว่าตัววิสต้า เก็บได้ 10 เส้นทาง และ 60(ทุกรุ่น)เก็บได้ 20 เส้นทาง ใช่มั้ยครับ แล้วถ้าเราบันทึกเส้นที่ 11 หรือ 21 เส้นทางเดิมจะลบหรือไม่ครับ

ตอบ ........

1) ถ้าหมายถึง eTrex Vista จอขาวดำ จะมีแผนที่ Thailand Free Data ติดตั้งมาพร้อมในเครื่อง แผนที่นี้มีแต่ถนนสายหลักไม่มีซอย มีทางด่วนใน กทม และปริมณฑล พร้อมทางหลวงเลขหนึ่งถึงสามหลักทั่วประเทศ แผนที่นี้มีขนาด 3+ MB ... ไม่มี Route Calculation ซึ่งหมายความว่าไม่สามารถทำ Autorouting ได้ถึงแม้จะติดตั้งบนเครื่องรับที่สนับสนุน Autorouting ก็ตาม .... ตระกูล eTrex ยังไม่มีรุ่นใดสนับสนุนแผนที่ภาษาไทยในอนาคตอันใกล้นี้

2) ตระกูล 60 รับสัญญาณได้ดีกว่าแน่นอนครับ

3) หากช่องเก็บ Saved Track เต็ม ... เครื่องจะฟ้องว่าไม่สามารถเซฟเส้นทางเพิ่มได้อีก ทำให้เราสามารถเลือกได้ว่าจะลบเส้นทางใดที่เซฟแล้วออกไป

Wang


From : zen [ 31 ส.ค. 48 - 20:28:46 น. ]

ความเห็นที่ 12

หากเราวิ่งตามเส้นทางเดิมต้องเลี้ยวซ้าย แต่เราต้องการเลี้ยวขวาและบันทึกเพิ่มสามารถทำได้หรือไมครับ
ทั้งสองรุ่น มีที่ยึดจับกับ จักรยานพร้อมหรือเปล่าครับ
ขออีกข้อครับ เร็วๆ นี้จะมีรุ่นใหม่ หรือ 60 cs จะออกรุ่นที่เพิ่มหน่วยความจำเพิ่มอีกมั้ยครับ

ขอบคุณครับ

ตอบ ........ หากเรากำลังเดินทางย้อนรอยเส้นทางเดิม ... หากเราได้ "Enable" การบันทึกเส้นทาง เครื่องก็จะบันทึก Track ที่กำลังเดินทางจริงอยู่อย่างต่อเนื่องไม่ว่าเราจะเดินทางอยู่บนเส้นทางเดิมหรือออกนอกเส้นทางก็ตาม ... ณ ปัจจุบัน ยังไม่มีข่าวรุ่นซึ่งมีเมมโมรี่สูงกว่าที่จะมาแทน GPSmap 60CS ครับ ... ถ้าต้องการเครื่องที่มีเมมโมรี่เหลือเฟือสำหรับ Thailand City Select + Route Calculation และมีลูกเล่นเหมือนกับ 60CS ทุกประการ ต่างกันที่หุ่นอวบอั๋นกว่าเท่านั้น ลองพิจารณา GPSmap 76CS ........ Wang

From : zen [ 31 ส.ค. 48 - 20:32:42 น. ]


ความเห็นที่ 13
จะทำอย่างไรดีครับ download OZI จาก http://www.thaimtb.com/download/
เมื่อใส่ name และ serial พร้อม save แล้วเมื่อ restart programe ก็ยังไม่Regis โปรแกรม
From : por
From : por [ 1 ก.ย. 48 - 00:27:15 น. ]

ความเห็นที่ 14

สวัสดีครับ ถ้าอยากจะใช้ GPS คำนวณหาขนาดพื้นที่ดินที่ไม่ใช่สี่เหลี่ยม ต้องใช้โปรแกรมอะไรครับ ผมใช้ Bluetooth GPS กับ PPC ครับ ขอบคุณครับ

ตอบ ......... ถ้าเป็นพื้นที่ที่เห็นในซอฟแวร์แผนที่บน PPC การจะคำนวนพื้นที่นั้นได้ Engine ของซอฟแวร์นั้นเองต้องสนับสนุนครับ .... แต่ถ้าเป็น Track ที่เราบันทึกมาจากการเดินรอบพื้นที่ ต้องดูว่าเราสามารถเปิด Track นั้นบนคอมพ์ได้หรือไม่ ... ถ้าเป็นเครื่อง Garmin เราสามารถคำนวนพื้นที่จาก Track ได้ด้วย MapSource หรือ OziExplorer .... อ่าน ภาค 37 คห 1 เพิ่มเติม ......... Wang

From : เอก(inter) [ 1 ก.ย. 48 - 16:03:01 น. ]

ความเห็นที่ 15

พึ่งกลับจากงาน TUC ครับ พอดีพึ่งเข้าเว็บ Garmin เห็น GPS ตัวใหม่ที่คิดว่าคงจะถูกใจชาวนักปั่นอยู่ไม่น้อยครับ นั่นก็คือ
Garmin edge 205 , 305 GPS สำหรับนักปั่นโดยเฉพาะดังรูปด้านบนครับ
http://www.garmin.com/products/edge305/
http://www.garmin.com/products/edge205/

From : noom4u [ 1 ก.ย. 48 - 16:38:13 น. ]

ความเห็นที่ 16


ส่วนรูปนี้เป็นหน้าตาของ GTM 10 FM traffic receiver
ซึ่งเป็นตัวรับข้อมูลด้านการจราจร และส่งเข้าเครื่อง GPS ของ Garmin (ตอนนี้ได้แค่ SP2720 กับ C340)
และใช้ได้เฉพาะในอเมริกา และ ยุโรปเท่านั้น บ้านเรา คงต้องรอให้ทาง กทม. มีโปรเจคพัฒนาเสียก่อน
ใครอยากลงทุนเชิญทำโครงการไปเสนอกทม. ได้เลยครับ

From : noom4u [ 1 ก.ย. 48 - 16:46:23 น. ]

ความเห็นที่ 17
Garmin edge 205 , 305
น่าสนตรงใช้ Ship SiRF III นี่แหละ!
From : กฤต [ 1 ก.ย. 48 - 20:01:12 น. ]

ความเห็นที่ 18

สวัสดีครับ ขออภัย อ.หวังด้วยครับ ที่ระบุไม่ละเอียด vista c ครับ จอสีน่าจะดูชัดเจนกว่านะครับ ตัวจอสีก็ใส่แผนที่ city select ได้เท่ากันกับ 60 c/cs หรือครับ

ผมอยู่ต่างจังหวัดครับ ไม่มีโอกาสได้พบเจอตัวเครื่องจริงๆ เท่าที่ได้อ่านๆดูน่าจะซื้อได้จาก ซีเอ็ด /Dynatrend/esri ควรซื้อจากที่ไหนดีครับ และเรื่องบริการหลังการขาย ซื้ออุปกรณ์หรือลง/เปลี่ยนซอฟแวร์
ขอบคุณครับ

ตอบ ......... GPSmap 60C/CS มีเมมโมรี่สำหรับติดตั้งแผนที่ได้ 56 MB ... แต่ eTrex Color (ไม่ว่าจะเป็น Legend C หรือ Vista C) มีเมมโมรี่เพียง 24 MB เท่านั้น ต่างกันมากกว่าครึ่ง .... Thailand City Select v 6.5 + Route Calculation ไม่ว่าไทยหรืออังกฤษมีขนาด 74 MB (เวอร์ชั่นใหม่ 6.6 มีขนาดประมาณ 80 MB) ลำพัง กทม จังหวัดเดียว ก็กินเมมโมรี่ไปถึง 7~8 MB เข้าไปแล้ว ส่วน ตจว ถ้าเป็นจังหวัดใหญ่ก็ประมาณ 1~2 MB จังหวัดเล็กก็ประมาณ 200~900 KB ... ถ้าจะใช้ eTrex Color ต้องตัดจังหวัดออกไปมากกว่า GPSmap 60C/CS เยอะเลยครับ ... ส่วนการรับสัญญาณของ eTrex Color พอๆกับตระกูล 60 เนื่องจากใช้ Chipset ในยุคสมัยเดียวกัน

ถ้าข้อมูลด้านระดับความสูงไม่ใช่เรื่องสำคัญที่ต้องการความถูกต้องแม่นยำมากมายนักจาก Barometric Sensor ... GPSmap 60C น่าใช้กว่าและคุ้มกว่า eTrex Vista C ครับ ... ได้จอใหญ่กว่า ... Data Field ไม่ล้นจอจนเหลือแผนที่นิดเดียว ...ได้ใช้แผนที่ภาษาไทยอีกต่างหาก

ซื้อจากที่ไหนก็ได้ตามฤกษ์สะดวก ราคาเท่ากันทั่วประเทศ ขอให้มีประกันจาก ESRI ก็อุ่นใจได้ว่าจะได้รับบริการหลังการขายที่ดี ปัจจุบันทาง ESRI มีนโยบายอัปเกรดแผนที่ให้ภายใน 2 ปีหลังวันซื้อแล้วนะครับ ไม่ว่าในสองปีนั้นจะมีเวอร์ชั่นใหม่ออกมากี่ครั้งก็ตาม เราอัปเดทได้หมด ... ถ้าอยากซื้อจากร้านค้าใน กทม Dynatrend ก็รับส่ง ตจว ด้วย ....... Wang


From : zen [ 1 ก.ย. 48 - 21:07:32 น. ]


ความเห็นที่ 19

คห 16...
คุณ noom4u ครับ...บรรยากาศในงาน TUC เป็นยังไงสนุกหรือเปล่าได้อะไรกลับมาบ้าง...ผมไม่ว่างเลยครับวันนี้...เลยอดเลย...บวกกับลืมด้วยครับนึกว่ายังไม่ถึงวันงาน...

From : T... [ 1 ก.ย. 48 - 23:24:47 น. ]

ความเห็นที่ 20

คห 15... "EDGE 305" สุดยอดเลยครับ GPS Receiver + HRM + Training Center Software เห็นแล้วน้ำลายสอเลยเชียวนะครับ แถมมาพร้อมถ่านลิเทียม ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องรังถ่านหลวมอีกต่อไปแล้ว ขอบคุณคุณ noom4u มา ณ โอกาสนี้ด้วยที่เอามาให้ "หัวใจสะออน"

From : HDY-30 [ 2 ก.ย. 48 - 08:04:19 น. ]

ความเห็นที่ 21

ขอบคุณอาจารย์หวัง
ผมได้ทดลองทำตามคำแนะนำของอาจารย์ ได้แล้วครับเกี่ยวกับGoogle Earth แต่ยังไม่สำเร็จกับ Ozi เพราะมัวมีความสุขอยู่กับ Google Earth ขอบคุณอาจารย์มากครับ

ตอบ ......... ที่โทรมาคุยกับผมเมื่อบ่ายใช่ป่าวครับ ... การคาลิเบรทแผนที่บน Ozi จะวุ่นวายหน่อยหาก Position Format ของต้นฉบับแตกต่างจากที่ Ozi จะรับได้ ... ส่วนการที่เราสามารถนำ Track & Waypoint จากเครื่องรับ Garmin มาเปิดบน Google Earth ได้นั้น จะอุดช่องว่างเกี่ยวกับแผนที่บนคอมพ์ได้พอสมควรเลยครับ ......... Wang

From : ศิวัช [ 2 ก.ย. 48 - 16:34:50 น. ]

ความเห็นที่ 22
มีใครใช้ OziExplorer 3.95.4i รึยังครับ ผมลองupdateโดยใช้คีย์เดิมแต่ไม่สำเร็จ:'(
ตัวนี้รองรับเครื่องรุ่นใหม่ๆที่ใช้ USB ด้วย ใครupdateสำเร็จช่วยนี้แนะที
From : GOLF [ 2 ก.ย. 48 - 17:17:49 น. ]

ความเห็นที่ 23
ขอบพระคุณมากครับ กระจ่างขึ้นเยอะเลยครับ

From : zen [ 2 ก.ย. 48 - 20:36:47 น. ]

ความเห็นที่ 24


คห 18...
เปรียบเทียบ GPS แต่ละรุ่นได้ที่นี้ครับ...

คุณ Wang ครับ...Thailand City Select เวอร์ชั่นใหม่ 6.6 ขนาด 80 MB ออกให้ Update หรือยังครับตอนนี้ผมยังใช้ เวอร์ชั่นแรกอยู่เลย จะได้ไปลงของใหม่...

From : T... [ 2 ก.ย. 48 - 23:07:23 น. ]


ความเห็นที่ 25
มีรายละเอียดของการ Update แผนที่ใหม่ครับ
ให้ไปที่ Link
http://www.weekendhobby.com/gps/webboard/Question.asp?ID=311

ชื่อกระทู้ "ประกาศการ UPDATE แผนที่สำหรับลูกค้า GPS GARMIN STREETPILOT 2610"
From : GPS User [ 3 ก.ย. 48 - 01:22:21 น. ]


ความเห็นที่ 26
TCS 6.6 คาดว่าน่าจะเป็นกลางๆอาทิตย์หน้า น่าจะเปิดให้อัพเดตครับ
From : kongi [ 3 ก.ย. 48 - 09:22:53 น. ]

ความเห็นที่ 27

Dear Archan Wang,
Sorry my computer not suppoted Thai keyboard, I have one question as follows,
I have o2 mini and GPS 10 together and work for route survey work many IP (N,E - waypoints more than 400) to create/edit, do we have any software to input this specified waypoints to this device or mentioned in previous topic? Thank you for your further support.

ตอบ .......... อ่านคำถามแล้วเข้าใจว่า มี Waypoints อยู่แล้วแต่อยู่ใน Format อื่น ต้องการโหลด Waypoints เหล่านี้เข้าสู่ Que Application บน O2 ใช่ป่าวครับ ... ถ้าใช่ ผมเดาเอาว่า Waypoints ที่คุณ Suwat มีอยู่ อยู่ในฟอร์แมท Shape File (นามสกุล SHP พ่วงด้วย SHX, SBX, SBN, DBF) ซึ่งเป็น Native Format ของซอฟแวร์ตระกูล Arcฯ .... จริงๆแล้ว มีซอฟแวร์ประเภท Plug-in/Extension ที่ทำให้ซอฟแวร์ตระกูล Arcฯ เชื่อมต่อกับ Handheld GPS ของ Garmin โดยตรงได้โดยผ่าน Serial หรือ USB Interface เช่น DNR ArcView - Garmin แต่แย่หน่อยที่ซอฟแวร์ประเภทนี้ไม่สามารถทำงานร่วมกับ Active Sync ของ Windows Mobile ได้ ดังนั้น PDA GPS จึงหมดสิทธิ์ที่จะได้ประโยชน์จากโปรแกรมประเภทนี้

คงต้องใช้วิธีลูกทุ่งแล้วละครับ นำ Shape File ไปเปิดบน Ozi Explorer แล้วเซฟเป็นนามสกุล WPT ถ้าเป็นจุด ... หรือ PLT ถ้าเป็น Polyline … จากนั้นใช้ GPSMap Edit แปลง WPT หรือ PLT ให้เป็น GDB .... จากนั้นค่อยเอา GDB ไปเปิดบน MapSource แล้วใช้ MapSource ยิง Waypoint หรือ Track เข้าสู่ Que Application บน O2 ผ่านการ Sync ครับ

ที่เขียนซะยาวยืดข้างบนก็เพื่อให้มึนเล่นนะครับ ... จริงๆแล้ว DNR ArcView – Garmin ก็ยังเป็น Stand Alone Converter ที่สามารถแปลง Shape File ให้เป็น GDB หรือ MPS ซึ่งเป็นฟอร์แมทของ MapSource ก็ได้ครับ แล้วค่อยใช้ MapSource ยิง Waypoint หรือ Track เข้าสู่ Que Application บน O2 ผ่าน Activer Sync ........... Wang


From : Suwat [ 3 ก.ย. 48 - 09:25:15 น. ]

ความเห็นที่ 28

ขออนุญาตถามหน่อยนึงครับ ผมหาในกระทู้เก่าๆไม่เจอ
เวลาเรานำไปใช้ถ้าเกิดว่าฝนตกฟ้าร้อง ความเสี่ยงในการที่จะถูกฟ้าผ่ามากขึ้นกว่าเดิมมั๊ยครับ
ขอบคุณครับ

ตอบ .......... ผมเข้าใจว่า ฟ้าผ่า ถ้าไม่ได้มีสาเหตุจากการที่เราไป “ตุ๋ย” ไม้ป่าเดียวกันแล้ว ก็น่าจะเกิดจากตัวเราไปกราวน์อยู่บนพื้นดินที่มีความต่างศักย์ด้านประจุไฟฟ้าแตกต่างกับท้องฟ้ามากในขณะที่ฝนตกอากาศชื้น ทำให้ทั้งอากาศและตัวเราเป็นตัวนำที่ดีในการถ่ายเทประจุระหว่างท้องฟ้ากับพื้นดิน

ผมคิดว่าเครื่องรับจีพีเอสไม่ทำให้เกิดความความต่างศักย์ระหว่างตัวเรากับสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้นหรือน้อยลง แต่ถ้าไปยืน “ชู” เครื่องรับจีพีเอสหรือชูสองนิ้วเย้ยฟ้าท้าดินบนทุ่งราบระหว่างมีฝนฟ้าคะนอง ก็จะเท่ากับทำตนให้เป็นสายล่อฟ้าครับ ......... Wang


From : โมท [ 3 ก.ย. 48 - 15:43:22 น. ]

ความเห็นที่ 29

ขอบคุณอาจารย์หวัง
ผมได้ทดลองทำแผนที่ 3Dจาก Google Earth ตามคำแนะนำของอาจารย์ (ทางโทรศัพท์เมื่อ 2 กย.48) ดีใจมากผมทำมันได้แล้ว ส่วนการ Calibrate ก็ทำได้แล้วเช่นกัน แต่ยังปูด แผนที่ด้วย Ozi 3D ไม่ได้เลย... ผมได้ Load ข้อมูลความสูงมาได้เรียบร้อยแล้ว และสามารถแสดงระดับความสูงใน Box ของ Elevetion Display ได้แล้ว แต่แผนที่มันยังไม่ปูด ช่วยแนะนำด้วยครับ ....ขอบคุณอาจารย์หวังมาก....เรื่องเล็กๆของอาจารย์แต่มันเป็นเรื่องเรื่องใหญ่สำหรับ(มือใหม่อย่าง)ผม

ตอบ .......... อยู่หน้า OziExplorer แล้วโทรหาผมที่เก่าเวลาเดิมนะครับ ......... Wang

From : ศิวัช [ 3 ก.ย. 48 - 16:11:57 น. ]

ความเห็นที่ 30


สวัสดีครับ ผมเพิ่งซื้อ GPS10 มาใช้กับ O2 mini ได้ไม่นานยังใช้ไม่ค่อยเป็น มีคำถามดังนี้ครับ
1 ผมอยาก Hard reset เครื่องแต่อยากจะเก็บ Waypoint ไว้ต้องทำอย่างไรครับ
2 การ save track log มีไว้เพื่ออะไร ใช้งานอย่างไรครับ
3 ผมลองลงโปรแกรม Mapsource บน PC แต่ติดตอนให้ใส่ Serial ผมเลือกให้หาจาก GPS10 แล้วก็เงียบไป ต้องทำอย่างไรครับ
4 อันนี้ไม่เกี่ยวกับ GPS10 ครับ ผมโหลดGoogle earth มา แล้ว login ไม่ได้ขึ้น Error code c00a0194 ดังรูป ต้องตั้งค่าที่ connection ตรงไหนรึป่าวครับ


ตอบ ..........
1) ติดตั้งโปรแกรม Active Sync ที่มากับ O2 บนคอมพ์… และติดตั้งโปรแกรม MapSource ที่มาพร้อมกับ GPS 10 บนคอมพ์ด้วย … ถ้า GPS 10 เป็นรุ่นประหยัด 12,000 ก็คงต้องขวนขวายหา MapSource – WorldMap จากแหล่งอื่นมาติดตั้ง ... จากนั้น Sync O2 กับคอมพ์ แล้วใช้ Mapsource ดูด Track & Waypoint จาก Que Application บน O2 มาแสดงบนคอมพ์แล้วเซฟเป็นไฟล์เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ในวันหลัง ….. แต่ถ้าไม่สนใจที่จะดู Track & Waypoint บนคอมพ์ ก็เพียงเอาไฟล์ Waypoint ดิบๆใน Que Application มาเก็บสำรองไว้ก็ได้ อ่าน cfQue Review คห 68 เพิ่มเติม

2) การเซฟ Track Log เป็นการนำเส้นทางที่อยู่บน Active Track Log มาเข้าช่องเก็บซึ่งมีอยู่ 25 ช่อง ... เราสามารถนำเส้นทางที่เซฟแล้วจากแต่ละช่องเก็บมาแสดงบนแผนที่เป็นอิสระจากกัน ... ประโยชน์ที่ได้ก็คือ นำเส้นทางที่เคยไปมาย้อนอดีตดูบนแผนที่ หรือนำเส้นทางเหล่านี้มาเสริมหรือเติมเต็มให้กับแผนที่ Thailand City Select ซึ่งส่วนใหญ่ชาวออฟโรด 4x4 จะได้ประโยชน์จาก Saved Tracks นี้

3) อ้าว แปลว่าซื้อ GPS 10 รุ่นกระเป๋าหนัก มี MapSource อเมริกาหรือยุโรปมาในกล่อง ... Serial No และ Unlock Code อยู่ที่บรรทัดล่างๆของ “แผ่นเหลือง” ที่แนบมาในซองซีดีซอฟแวร์ครับ

4) ของผมใช้เวอร์ชั่นฟรี ไม่ต้อง Setup อะไรเลย เปิดแล้วโลกทั้งใบก็เป็นของเรา ... ปัญหาที่ผมเจอเป็นครั้งคราวก็คือ Server ทางฝั่งเค้ามีปัญหา

WangFrom : เล็ก [ 3 ก.ย. 48 - 19:42:58 น. ]

ความเห็นที่ 31
Dear Archan Wang,
Thank you very much for your replied, my coordinate is MS excel Extracted from Autocad File (utilized NovaCAD or LandDestop)
Thanks and regards,

From : Suwat [ 4 ก.ย. 48 - 08:55:52 น. ]

ความเห็นที่ 32

ผมไปได้ตัวนี้มาจากแถวๆ shenzhen ประมาณสามพันนิดๆ เป็น SiRF III ครับ เล็กดี แต่กำลังงง เพราะลองใช้ ozi เก็บ track แล้วใช้ g7towin แปลงจาก plt เป็น gpx เอาไปลง Google Earth ปรากฎว่า offtrack ไปทางตะวันออกตลอดเส้นทาง หรือว่า GE ไม่แม่นครับ? ใครเคยลง track ใน GE เป็นอย่างนี้ด้วยรึเปล่าครับ
From : paul [ 4 ก.ย. 48 - 14:13:32 น. ]

ความเห็นที่ 33

ขอบคุณครับคุณ T...

ไม่ทราบจะรบกวนและเปลืองพื้นที่เกินไปหรือเปล่า อยากขอชมภาพแผนที่ ของตัวจังหวัด ขอนแก่นและอุดร ของ 60C/CS ได้หรือไม่ครับ อย่างภาพข้างบนนะครับ

ไม่ทราบว่าถ้าจะเอาใส่ในกระเป๋ากางเกง และในเป้ เครื่องจะรับสัญญานได้มั้ยครับ แต่รู้สึกเครื่องหนาจัง

ตอบ ..........


กลางเมืองอุดรธานี ... เอื้อเฟื้อแผนที่โดย ESRI และคุณ นน ... ขอขอบคุณด้วยครับ
เครื่องรับ Garmin ทุกรุ่นที่ได้รับการติดตั้ง Thailand City Select จะแสดงถนนและจุดสนใจของ"อุดร"ดังภาพ
ชมพื้นที่ที่สนใจจากจอเครื่องรับได้จากตัวแทนจำหน่ายเพิ่มเติมนะครับ

GPSmap 60C/CS ใส่เป้ได้ครับ วางให้อยู่ในตำแหน่งที่เสาชี้ฟ้าเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการรับสัญญาณ ... ไว้ในกระเป๋ากางเกงไม่เหมาะครับ นอกจากจะแย่งเนื้อที่จากเป้ากางเกงจนตุงแล้ว สัญญาณก็ยังโดนตัวเราเองบังด้วย .......... Wang


From : zen [ 4 ก.ย. 48 - 20:38:46 น. ]

ความเห็นที่ 34
GARMIN GPSMAP60, eTrex VISTA, eTrex LEGEND

ผมต้องการซื้อGPSมือสองของ GARMIN หนึ่งในสามรุ่นนี้ครับ ถ้าท่านใดมีความประสงค์ที่จะขายรบกวนส่งเหล์มาหาผมหน่อยครับหรือไม่ก็โทรมาก็ได้ครับ pittrattanapian@hotmail.com หรือโทรมาที่ 01-8259669ครับ
From : Pitt [ 4 ก.ย. 48 - 23:12:54 น. ]

ความเห็นที่ 35

GPSMAP60 จอขาวดำ
1 สามารถรีเซตเครื่องให้เหมือนตอนซื้อมาใหม่ได้หรือป่าวคับ
2 เราสามารถลบเส้นทางที่เราไปมาแล้ว(เส้นประ)บนแผนที่ได้ป่าวคับ
3 ในการใช้งานถ้าเราต้องการให้มันแสดง(เส้นประ)เพียงบางเส้นทำได้หรือป่าวคับ
ขอบคุณคับ

ตอบ .......... จอขาวดำหรือจอสีของตระกูล 60 & 76 มี User Interface และคำสั่งเหมือนกันหมด

1) ทำได้ครับ ให้เริ่มจากปิดเครื่องก่อน จากนั้นกดปุ่ม “Page” + “Enter” คาไว้แล้วกด Power On ... ค่า Setting ทุกอย่างจะกลับไปที่ Default ... User Data เช่น Tracks, Waypoints และ Route ก็จะละลายหายไปกับสายลมด้วย ... แต่ถ้าต้องการเปลี่ยนค่า Setting ต่างๆกลับไปที่ Default เพียงอย่างเดียว ให้เข้าสู่ Page ต่างๆแล้วกด Menu > Restore Defaults ก็ได้ วิธีนี้ บรรดา User Data ไม่ถูกลบครับ

2) ทำได้ครับ เข้าสู่หน้า Tracks แล้วใช้ปุ่ม Clear เพื่อลบ Active Track Log หรือกดปุ่ม Menu แล้วเลือก Delete All Saved เพื่อลบ Saved Tracks ทั้งยวง

3) ทำได้ครับ เราสามารถสั่งให้เครื่องแสดงหรือไม่แสดง Active Track Log และ Saved Tracks ต่างๆแยกเป็นอิสระจากกัน

ถ้าเป็น Active Track Log ให้เข้าสู่หน้า Map > Menu > Setup Map > หัวข้อ Tracks > Track Log > ตั้ง Max Zoom ให้อยู่ที่ “Off” เพื่อปิดการแสดง Active Track Log แต่เครื่องจะยังคงบันทึกการเคลื่อนที่ของเราในฉากหลัง ..... แต่ถ้าต้องการปิดการบันทึก Active Track Log ให้เข้าสู่หน้า Tracks บรรทัดบนสุด Track Log “On หรือ Off” จะควบคุมการบันทึก

ถ้าเป็น Saved Tracks ให้เข้าสู่หน้า Tracks ไฮไลท์แต่ละ Saved Track > Enter > เครื่องหมายถูกหน้า Show On Map จะควบคุมการแสดง Saved Track นั้นๆ .... แต่จะเห็น Saved Track แสดงบนหน้าแผนที่หรือไม่ยังขึ้นกับ Max Zoom ของ Saved Track ในหน้า Map Setup > หัวข้อ Tracks ต้องไม่อยู่ที่ Off ด้วย

Wang


From : newpic [ 5 ก.ย. 48 - 02:17:58 น. ]

ความเห็นที่ 36
จาก คห.33

ถ้าคุณเกรงว่าตัว map60 จะเป็นเป้าสายตา เอาเหน็บเอวไว้ก็ได้
ผมใช้อยู่และเคยทดสอบใช้งานโดยเหน็บเอวไว้ตลอดโดยเอาเสื้อคลุมไว้(ไม่ได้ใส่เสื้อในกางเกง) สามารถรับสัญญาณได้ตลอดไม่มีหลุดเลย หยิบมามาร์คwaypointเสร็จก็เหน็บที่เอวเหมือนเดิม
แต่สัญญาณจะสู้เราถือโดดๆไม่ได้อย่างที่ อ.หวังว่าเอาไว้
ใส่ในกระเป๋ากางเกงใช้ได้เหมือนกันแต่ไม่แนะนำ รุ่นนี้มีดีที่เสา เวลาคุณนั่งเดี๋ยวมันจะทิ่มเอา เสียศูนย์กันไปหมด
From : GOLF [ 5 ก.ย. 48 - 09:11:59 น. ]


ความเห็นที่ 37
ขอบคุณอาจารย์หวัง
จากความเห็นที่ 29 ขอบคุณอาจารย์มากครับ แต่ผมคงหายไปสัก อาทิตย์นึงหล่ะครับ ต้องไป งานสนาม ก็ไปใช้งานเจ้า Map60C นี่แหละครับ กลับมาคงมีเรื่องรบกวนอาจารย์อีกเยอะ
..................................................................................................ขอบคุณจริงๆ
From : ศิวัช [ 5 ก.ย. 48 - 10:23:42 น. ]

ความเห็นที่ 38


ทดลอง GR213 ในร่มครับ ที่จริงในบ้านเลยแหละครับ อยู่ชั้นสองของบ้านในห้องนอน ถ้าขนาดเล็กลงไปเหลือเท่าบัตรเครดิต อีกหน่อยคุณผู้หญิงคงแอบใส่กระเป๋าคุณผู้ชาย เอาไว้ส่งสัญญาณกลับมาบอกว่าแอบไปไหนหรือเปล่า ฮ่ะๆๆ

ตอบ ...........ขอบคุณครับ ... เครื่องรับจีพีเอสยุคหลังๆกำลังจะข้ามขีดจำกัดมาใช้ Indoor กันแล้วครับ .......... Wang
From : paul [ 5 ก.ย. 48 - 11:16:28 น. ]

ความเห็นที่ 39

อาจารย์หวังครับ มีวิธีการที่จะให้เราสามารถนำRoute จาก cfQue เข้าสู่ PC ได้หรือเปล่าครับ

ตอบ ...........หมดสิทธิ์ครับ PDA GPS ของ Garmin ทุกรุ่น “ไม่”สามารถโอนถ่ายข้อมูลของ Route ระหว่างตัวเครื่องกับ MapSource ได้ครับ .......... Wang

From : FOCUS [ 5 ก.ย. 48 - 11:57:46 น. ]

ความเห็นที่ 40

โห ตอบเร็วสุดๆ เสียดายจัง งั้นมีวิธีพลิกแพลงมั๊ยครับ คือต้องการสร้างเส้นทางที่เคยวิ่งไปแล้ว (แต่ทำไฟล์แทร็กหาย รวมทั้งอีกหลายเส้นที่ไม่ได้บันทึก) เพื่อไปแสดงใน GE อ่ะครับ

ตอบ .......... คงต้องลองเจาะไข่แดงไฟล์ Garmin_ARTE.nvm (Active Route) กับ Garmin_SRTE.nvm (Saved Route) ใน PPC ดูหละครับ .......... Wang

From : FOCUS [ 5 ก.ย. 48 - 12:05:47 น. ]

ความเห็นที่ 41

อีกข้อสงสัยนึงนะครับอาจารย์หวัง สืบเนื่องจาก คห.ที่ 17 ในภาคที่แล้ว ของคุณแอบอ่านคนแรกสุด [-2]เกี่ยวกับการ Save Waypoint เป็น text ด้วยพระเอกตลอดกาล Oziexplorer แล้วเรียก txt นั้นมา edit บรรทัดแรก ให้เป็น Field Name ที่ลำดับตรงกับข้อมูลแล้ว Save ทับไปเลย [/-2]
ข้อสงสัยคือ
1.หลังจาก save as เป็น *.txt แล้ว ตรงที่บอกว่าให้เรียกไฟล์ txt นั้นขึ้นมา edit ใช้โปรแกรมพวก text editor ต่างๆ เช่น note pad ใช่หรือไม่ครับ
2.ที่บอกว่า edit บรรทัดแรก ให้เป็น Field Name ที่ลำดับตรงกับข้อมูลแล้ว Save ทับไปเลย อาจารย์ขยายความแทนหน่อยได้มั๊ยครับ ว่า edit อย่างไรครับ อ่านแล้วไม่ค่อยเคลียร์ครับ พยายามทำตามที่แนะนำแต่ทำไม่สำเร็จ

หรือถ้าบังเอิญเจ้าของกระทู้เข้ามาอ่าน ช่วยแนะนำเพิ่มเติมอีกหน่อยนะครับ ขอบคุณครับ

ตอบ โดยคุณ Bamboo...........

1) ใช่แล้วครับ

2) ลบบรรทัดบรรยายความที่เป็นเฉพาะของ Oziexplorer ออก เหลือแต่ Data ล้วนๆ แล้ว Insert บรรทัดว่างแรกสุด โดยให้ใส่ชื่อ Field นำหน้าด้วยตัวอักษรภาษาอังกฤษ ชื่อ Field นี้จะไม่มีความหมายก็ได้ เพราะ GE ใช้เป็นบรรทัดตั้งต้นเท่านั้น ปิดท้ายด้วยเครื่องหมายจุลภาค(Comma , ) จำนวน Field ที่ใส่ในบรรทัดแรกนี้ต้องมีเท่ากับจำนวน Data ที่อยู่ระหว่างเครื่องหมายจุลภาคซึ่งดูได้จากบรรทัดที่สอง ทั้งนี้ก็เพื่อทำให้ TXT นี้กลายเป็น Comma Separated Format File

From : Bamboo [ 13 ก.ย. 48 - 23:06:41 น. ]


From : FOCUS [ 5 ก.ย. 48 - 12:28:38 น. ]


ความเห็นที่ 42

สำหรับเพื่อนๆที่ต้องการ POIs ตำแหน่งที่ตั้งสำนักงานเขตทั่วกรุงเทพ ทั้ง 50 เขตปักกลางบริเวณสถานที่ตั้งที่ทำการแต่ละเขตเลย เผอิญช่วง เสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา ว่างๆ เลยนั่งทำเล่นๆ ขึ้นมา ในรูปของภาษาไทย เรียงตามตัวอักษรไว้แล้ว
และทำ Shapshot View ไว้ด้วยเช่นกัน (ฉบับที่วิวบนเครื่องผม เอาเม๊าส์จิ้มแล้วจะโชว์LoGo และคำขวัญประจำแต่ละเขตขึ้นมาเลย แต่ไม่แน่ใจว่าเพื่อนๆจะชอบกันรึเปล่า จึงแยกส่งให้แต่POIs เดี่ยวๆมาให้)

ผมแป่ะไฟล์ไว้ในแฟ้มไฟไหม้ คห.ข้างล่างให้นะครับ ในชื่อไฟล์ BangkokDistrictOffice.kmz ที่บีบเป็นZip file เอาไว้
From : FOCUS [ 5 ก.ย. 48 - 13:20:59 น. ]


ความเห็นที่ 43

ไฟล์ครับ

ตอบ .......... ขอบคุณครับ ... นอกจากเราจะได้ที่ตั้งสำนักงานเขตใน กทม ที่จัดทำโดยคุณ Focus ในแฟ้มไฟไหม้ข้างล่างนี้ รวมทั้ง อำเภอทั่วประเทศของคุณ Bamboo (คลิ๊กขวาที่ลิ้งค์แล้วเลือก Save Target As… ) ในฟอร์แมท KMZ ของ Google Earth แล้ว ด้วย Converter ใน คห 50 ข้างล่างนี้ เราก็จะสามารถเปิดจุดเหล่านี้บน OziExplorer ได้อีกด้วย ……… Wang

From : FOCUS [ 5 ก.ย. 48 - 13:22:56 น. ]

ความเห็นที่ 44

วันนี้ขอส่ง Track เส้นทางสวย ๆ ของเมืองใต้มาให้ดูเผื่อใครสนใจจะไปกินบรรยากาศเมืองใต้บ้าง เส้นทางนี้เป็นเส้นทางจากนครศรีธรรมราชผ่านทางลานสะกามาออกสายเอเซีย นับว่าเป็นเส้นทางที่สวยที่สุดสายหนึ่งของภาคใต้
From : uncle choo [ 5 ก.ย. 48 - 14:32:21 น. ]

ความเห็นที่ 45
ทำไม GPS "hp iPAQ GPS Bluetooth" ถึงถูกจัง...ราคาพอๆกับแบบ serial เลย
http://www.platinumpda.com/product.detail.php?lang=th&cat=22408&id=403389
From : ภาส [ 5 ก.ย. 48 - 15:00:55 น. ]

ความเห็นที่ 46
คห.44 ผมก็ชอบเส้นทางสายนี้มากครับ ช่วงเข้าลานสะกา ยังจำภูเขาหินปูนรูประฆังคว่ำได้ ทัศนียภาพสวยงาม ผ่านภูเขานี้ไปสักพัก ก็เริ่มไต่เขา ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ไม่ว่าจะ น้ำตกกระโรม
ถ้ำแก้วสุรกานต์ (จำชื่อถูกป่าวก็ม่ายรู้) ได้บรรยากาศกว่าวิ่งไปทางทุ่งสงเยอะเลย
From : FOCUS [ 5 ก.ย. 48 - 17:54:04 น. ]

ความเห็นที่ 47

ขอบคุณ คุณFOCUS ที่ชอบ ผมได้ Download Location ของเขตไว้แล้วแต่ยังไม่ได้ลง พอดีไป Download GPSU 4.20.f ซึ่งออกแบบให้จับคู่กับ Google Earth ทำให้เอา Track มาใส่ GE ได้ง่ายมาก เพียงแต่ให้เจ้า GPSU download track จากเจ้า Garmin มาตกแต่งตามชอบแล้ว save as เป็น GE format (.kml) เสร็จแล้ว double click ที่เจ้า file .kml เท่านั้นเอง เจ้า GE ก็จะพาบินไปชมเอง ตามรูป เป็น track ไปวัด ถ้ำรัตนบุปผา เข้าไปทางมวกเหล็ก ใครอยากจะไปทำบุญก็เชิญ หลวงพ่อสุรพงค์ กำลังก่อสร้างอยู่
From : uncle choo [ 5 ก.ย. 48 - 18:54:59 น. ]

ความเห็นที่ 48
ดูคุณลุงchoo จะชื่นชอบเส้นทางสายภูเขานะครับ เส้นทางสายข้างบนดูแล้วน่าไปผ่านซักทีจัง ดูเหมือนคุณuncle choo จะไม่ได้set GE>Tools>Options>View>etail Area เป็นLarge ใช่มั๊ยครับ
ภาพcapture screen จึงดูเลือนลานตามขอบนอกซื่งอาจอยู่นอกDetail Area ภาพจึงดูเหมือนแหวกม่านเมฆมองลงมา อิอิ อาจเป็นเจตนาคุณลุง

GPSU 4.20.f ดูน่าสนใจนะครับ ตะกี๊ลองไปDownload ดูปรากฎว่าเป็นรุ่น 4.20.g แล้ว update ล่าสุดวันนี้เอง เดี๋ยวจะลองใช้ดู ถ้าสะดวกกว่าการ save as *.GDB เป็น *.GPX แล้วเปิดด้วยGoogle Earth ก็เยี่ยมไปเลย ขอบคุณคร๊าบ
แป่ะ link ไว้ให้สำหรับท่านอื่นที่สนใจนะครับ http://www.gpsu.co.uk/download.html
From : FOCUS [ 5 ก.ย. 48 - 19:42:31 น. ]


ความเห็นที่ 49
เฮ้อ ท่าทางผมคงอดเล่นของดีที่คุณuncle choo แย้มให้ซะแล้ว รู้สึกPDA GPS จะหมดสิทธิ์ GPS Utility 4.20 มันเรียกหาแต่ serial com 1 เฮ้อ เฮ้อ ....:'(
From : FOCUS [ 5 ก.ย. 48 - 20:00:02 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 50 [ 5 ก.ย. 48 - 21:29:06 น. ]

web moderatorสำหรับเพื่อนๆแฟนพันธุ์แท้ที่เก็บไฟล์ Waypoint ในฟอร์แมทของ OziExplorer (*.wpt) … มีเครื่องมือ On-line Converter เพื่อแปลง WPT ให้เป็น KML สำหรับเปิดบน Google Earth โดยตรงแล้วนะครับ คลิ๊กไปที่ GE–Ozi Converter ได้เลย

From : Wang    [ 5 ก.ย. 48 - 21:29:06 น. ]

ความเห็นที่ 51
wow สุดยอดไปเลย อาจารย์หวัง ขอบคุณที่สรรหามาฝาก
From : Focus [ 5 ก.ย. 48 - 21:48:48 น. ]

ความเห็นที่ 52

ว่าแต่อยากทราบวิธีการเจาะไข่แดงในคำตอบของอาจารย์ในคห 40 เหลือเกินคร๊าบ อิ๋งๆ

ตอบ .......... ผมยังไม่ลองเลยครับเพราะมีแผนที่ Auto Routing บนคอมพ์อยู่แล้ว ไว้ว่างๆจะลองเจาะดูครับ ยังเสียวๆข้อหาพรากผู้เยาว์อยู่ ........... Wang

From : Focus [ 5 ก.ย. 48 - 21:51:06 น. ]

ความเห็นที่ 53
จะรออาจารย์ว่าง ด้วยใจจด ใจจ่อ
From : Focus [ 5 ก.ย. 48 - 22:23:07 น. ]

ความเห็นที่ 54

ขอบคุณคับสำหรับคำตอบข้อ35

GPSMAP60 จอขาวดำ

1 Track Log กับ SaveTrack ต่างกันไงคับ
2 เข็มทิศใช้งานไงคับดูมันไม่ค่อยตรงทิศเลย
3 Highway เอาไว้ทำไรคับใช้ไงคับ
4 Routes เอาไว้ทำไรคับใช้ไงคับ
5 ถ้าเส้นทางตรง แบ่งเป็น3ช่วง ค้องการ SaveTrack ช่วง1กับ3 ต้องทำไงคับผมเซพช่วง3แล้วมันมีช่วง2ติดมาด้วย
6 ผมลองถีอเครื่องไว้เดินเป็นวง4เหลี่ยม แล้วเส้น Track มันขึ้นเป็นเส้น3เหลี่ยมเป็นเพราะอะไรคับต้องแก้ไงคัย

ตอบ ........... จุดประสงค์ของการเขียนเวปของผมก็เพื่อสนับสนุนการใช้งานจีพีเอสในส่วนที่นอกเหนือจาก”คู่มือ” คำถามของคุณ newpic เหล่านี้สามารถหาคำตอบได้ง่ายๆโดยทำการบ้านจากการคู่มือนะครับ ... แต่ไหนๆก็ถามมาแล้ว ผมก็จะตอบให้คร่าวๆละกัน –

1) TrackLog หรือ Active TrackLog คือส่วนที่บันทึกเส้นทางสดๆที่เรากำลังเดินทางอยู่ รวมทั้งเส้นทางเก่าๆที่ได้เดินทางมาหลังจากล้างเมมโมรี่ส่วนนี้ เมมโมรี่ส่วนนี้สามารถบันทึกได้สูงสุด 10,000 จุด (ActiveLog Points) ถ้าเมมโมรี่เต็ม เส้นทางใหม่จะเบียดเส้นทางเก่าออกไป (Default) การ Save Track จึงเป็นการจัดเก็บเส้นทางเข้าช่องเก็บเพื่อที่เราจะสามารถล้าง Active TrackLog สำหรับบันทึกเส้นทางใหม่


Active TrackLog มีข้อมูลของเวลา แต่ข้อมูลของเวลานี้จะถูกตัดทิ้งไปเมื่อ Save Track ... อีกทั้ง Track Log Point ก็จะหายไปประมาณ 90 % ซึ่งหมายความว่าเราสูญเสีย Resolution ไปด้วยดังภาพ อ่าน Active Track vs Saved Track เพิ่มเติมใน ภาค 3 ... ดังนั้น ผู้บริหาร Track ที่ดี ก็จะ Save Track เมื่อจบทริป แล้วโหลดทั้ง Active Track และ Saved Track มาเก็บไว้เพื่อประโยชน์ในการใช้งานที่ต่างกัน (แทงกั๊ก) แล้วล้าง Active TrackLog เพื่อเตรียมพื้นที่ไว้สำหรับทริปต่อไป .... ถ้าจะถามต่อ ให้ไล่อ่านตั้งแต่ภาคต้นๆ

2) รุ่นที่ไม่มี Magnetic Sensor จะบอกทิศได้ก็ต่อเมื่อเปิดรับดาวเทียมและมีการเปลี่ยนตำแหน่ง (เคลื่อนที่)

3) Highway เป็นการนำทางที่เราเห็น Route (ย้ำว่า Route ไม่ใช่ Track หรือ Map) ของเราแบบ Perspective (3D)

4) Route คือเส้นที่ขีดบนแผนที่เพื่อนำทางให้เรา อาจกำหนดด้วยเครื่องรับ (Auto Routing) หรือเรากำหนดเอง (Manual Routing)

5) Save Back Through พอที่จะช่วยให้เรากำหนดขอบเขตการ Save Track ได้ แต่ถ้าจะให้ดี Edit Track บน MapSource หรือ OziExplorer จะให้ผลดีกว่า .... ถ้าจะถามต่อ ให้ไล่อ่านตั้งแต่ภาคต้นๆ

6) เข้าใจว่าสี่เหลี่ยมที่เดินคงจะกินบริเวณไม่มาก เพื่อให้ได้ Resolution ในการบันทึก Track ที่ละเอียดขึ้น เข้าสู่หน้า Track > Setup แล้วตั้ง Interval ให้เครื่องบันทึกถี่ขึ้น (Most Often)

ถ้าต้องการรู้เรื่องจีพีเอสอย่างลึกซึ้ง ทำการบ้านด้วยการอ่านคู่มือเป็นปฐมก่อนนะครับ จากนั้นไล่อ่านตั้งแต่ภาคที่หนึ่งลงมา .... ทุกคำถามที่ถามมา ใส่พานไว้ให้อย่างละเอียดครบถ้วนในภาคเก่าๆแล้ว ........ Wang


From : newpic [ 6 ก.ย. 48 - 02:09:09 น. ]

ความเห็นที่ 55
Powermap + แผนที่ไทยที่ใช้กับ PPC ตอนนี้ขายกันอยู่ราคาเท่าไรครับ
เมื่อหลายเดือนก่อนขายที่ 7500 บาท
From : LSP [ 6 ก.ย. 48 - 11:59:13 น. ]

ความเห็นที่ 56
คห 49 คุณ Focus คงไม่หมดสิทธิหรอกครับ เพราะเจ้า iQue 3600 ที่ผมใช้อยู่นั้น ทุกครั้งที่ทำ hot sinc มันจะเอา Track ไปเก็บไว้ใน program files/palm/"username"/tracks/track.mps ซึ่งต้องโอนเอา file track.mps ไปไว้ที่อื่น เพื่อไม่ให้ track ใหม่เข้ามาแทน ตอนทำ hot sync ใหม่ แล้วทำการเปิดด้วย GPSU โดยเลือกให้ GPSU เปิด file เป็น map source (mps,gdb) แต่เจ้า GPSU ฉะบับไม่เสียเงิน มันจะยอมอ่านให้แค่ 500 track points เท่านั้น ถ้ามีtrack pointsมากกว่า 500 ผมใช้ map source ช่วยตัดแต่งเสียก่อน เสร็จแล้ว save as Google Earth (kml)
อ้อขอโทษด้วยที่ทำรูปมาไม่ค่อยชัด เพราะ ผม ย่อให้เล็ก และบีบอัดมาไปหน่อย
From : uncle choo [ 6 ก.ย. 48 - 14:39:15 น. ]

ความเห็นที่ 57

ผมโหลดแผนที่ญี่ปุ่นมาจากhttp://www011.upp.so-net.ne.jp/mametaro/index-e.html แต่พอแตกไฟล์มา มันเป็น 81000001.img (Kanto Area)81000002.img (North Kanto Area)81000003.img (Chubu/Toukai Area)81000004.img (Shinshu/Joetsu Area)81000005.img (Kansai Area)81000006.img (Kyoto/Hokuriku Area)
81000007.img (Awaji/East Shikoku Area)81000008.img (East Chugoku Area)81000009.img พอผมจะมาใช้ต้อง rename เป็น gmapsupp.img ผมจะใช้อันนึงก้อต้องมา rename ใหม่ ถ้าผมต้องการจะเอาทุกอันมารวมกันได้หรือเปล่าครับแล้วใช้พร้อมกันได้มั้ยครับ ไม่ยังงั้นตอนผมขับข้ามเขตก้อต้องมานั่ง rename ใหม่

ตอบ ......... ใช้ GPSMap Edit เปิด IMG หลายๆไฟล์มาแสดงพร้อมกันได้เท่าที่ต้องการ จะเปิดทีละตัวโดยใช้ File > Add หรือ ไฮไลท์ทุกไฟล์ที่ต้องการตอน Open ก็ได้ .... เมื่อได้ IMG ที่ต้องการมารวมกันบนจอแล้ว ใช้คำสั่ง File > Export > Garmin IMG เพื่อสร้างไฟล์ IMG ใหม่ที่ครอบคลุมพื้นที่ IMG ย่อยๆทั้งหมด ... การนี้ ต้องติดตั้ง cGPSmapper ด้วย ศึกษาวิธีการจากข้อมูลในเวปเพจของทั้งสองโปรแกรมเพิ่มเติม หรือจากภาคเก่าๆก็ได้ครับ ........ Wang

From : พี [ 6 ก.ย. 48 - 15:34:12 น. ]

ความเห็นที่ 58

เอ็นรูทกะแมปซอร์ทถ้าจาใช้ต้องทำใงบ้างครับซื้อหรือหาโหลดได้ที่ใหน...(มือใหม่ครับ)

ตอบ ......... ก่อนอื่น ต้องมี MapSource ตัวเต็มซึ่งมีแผนที่ประเทศไทยด้วย ก็คงเห็นจะไม่พ้น MapSource-WorldMap เจ้าเก่าซึ่งปัจจุบันหาได้ไม่ยากนัก แล้วอัปเดทให้เป็น เวอร์ชั่นปัจจุบัน .... จากนั้นโหลด nRoute มาติดตั้ง ... nRoute จะเป็นตัว Real Time Tracking โดยใช้แผนที่จาก MapSource …….. Wang

From : ai_bom [ 6 ก.ย. 48 - 18:52:45 น. ]

ความเห็นที่ 59
ถ้าเป็นมือใหม่ ผมแนะนำให้อ่านที่นี่ครับ อ่านง่ายกว่าอ่านคู่มืออีก
http://www.gpsinformation.org/dale/wgarmin.htm
From : กฤต [ 6 ก.ย. 48 - 19:06:38 น. ]

ความเห็นที่ 60

อจ.หวังครับ เนื่องจากผมไม่สามารถหา smartmap bkk v3 ได้ มีก็แต่ thailand ซึ่งได้ลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว ถ้าจะเอา bkk map จากเครื่องคนอื่นที่ติดตั้งไว้แล้วมาลงแทน รวมทั้ง smartmap.exe ซึ่งผมเข้าใจว่าเป็น engine จะได้หรือไม่ครับ ขอบคุณครับ

ตอบ ... ยังไม่เคยลองทำ แต่คิดว่าไม่น่าจะใช้ได้ครับเนื่องจาก Load Key ของ SMV จะอิงกับ Hardware ใน PC ของเราเป็นหลัก (อย่าถามต่อนะครับ เดี๋ยวผมจะซวย) .... ไม่ทราบเคยลองโทรถาม MappointAsia 02-209-9112 หรือยังว่าจะหา Bkk 3 ได้จากไหนบ้าง ......... Wang

From : paul [ 7 ก.ย. 48 - 02:52:47 น. ]

ความเห็นที่ 61

ข่าวด่วน!!!!! กระทรวงกลาโหมส่งหนังสือถึง Google Earth ให้ทำ mosaic ประเทศไทย อิอิอิ...

ตอบ ... จริงๆแล้ว ที่ตั้งสำคัญทางยุทธศาสตร์ของประเทศไทย ก็ได้รับการ Mosaic จาก Google Earth อยู่แล้ว วันก่อนผมไปลุยสัตหีบด้วย Google Earth ... อยากดูว่าเราเหลือ Harrier Jump Jet อยู่กี่เครื่องที่สามารถขึ้นลงบนเรือบรรทุกเครื่องบินของเราได้(รู้ทั้งรู้ว่าภาพอาจเก่าถึงสองปีก็ได้) หาไม่เจอครับ เห็นแต่ยานสะเทินน้ำสะเทินบก Amphibian Vehicle แบบ Hydrofoil จอดเกยหายอยู่ลำเดียว นอกนั้นโดน Mosaic หมด ... ฐานทัพเรือ Norfolk ใน Virginia ยังได้เห็นเรือรบบ้าง ไม่โดน Mosaic กลบมากเท่าบ้านเราด้วยซ้ำ ......... Wang

From : HDY-30 [ 7 ก.ย. 48 - 08:42:19 น. ]

ความเห็นที่ 62
คห 61 ผมหดหู่ใจจริง ๆ เลยครับ กับภาพถ่ายดาวเทียมเก่า ๆ ที่ccd รับภาพ มันเสื่อมหมดอายุไปนานมากแล้ว แล้วดาวเทียมดวงนั้นก็ขายต่อมากันไม่รู้กี่ทอด ต่อกี่ทอด เขาไม่เคยรู้เลยหรอว่า เราถูกถ่ายรูปไปจนเห็นอะไรต่อมิอะไรไปหมดแล้ว หากจะกีดกัน ก็ควรจะจำกัด สมรรถณของเครื่องที่มีความละเอียดในการแสดงผลไม่ให้มีขายในท้องตลาด ผมว่า เขาอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำนะว่า เหล่าบรรดา เซียน ๆ ทั้งหลายมีอยู่ในเวปแห่งนี้ด้วย กลัวจังเดี๋ยวเขาจะมากวาดล้างพวกเรา ชาว GPS

From : กบในกะลา [ 7 ก.ย. 48 - 09:15:42 น. ]

ความเห็นที่ 63
อ.หวัง อย่าไปทำลับๆล่อๆ เข้าไปใกล้ฐานทัพบ่อยๆ หละ เดี๋ยวโดนยัด เอ๊ย! ตั้งขอหาอย่างที่คุณ "กบในกะลา" ว่า ลำบากพวกเราต้องเรี่ยไรกันหาเงินไปประกันตัวเน้อ...

From : HDY-30 [ 7 ก.ย. 48 - 13:15:15 น. ]

ความเห็นที่ 64
ปัญญาอ่อนครับ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า เสธ.กองทัพไทย..ช่างคิดจริงๆ
From : QUEST [ 7 ก.ย. 48 - 13:39:59 น. ]

ความเห็นที่ 65

อาจารย์ครับ
แล้วเราพอจะสร้าง track บน GE แล้ว import เข้า OZI ได้ใหมครับ
เลียบๆเคียงๆก็ได้

ตอบ ......... พอดีผมติดตั้งแต่ตัว Free Version ... สำหรับผู้ที่ใช้ Plus หรือ Pro มีคำสั่งใน Edit > Path สำหรับวาด Polyline ทับซ้อนบนแผนที่แล้วเซฟเป็นไฟล์ได้ จากนั้นคงต้องหา Converter ที่จะแปลงไฟล์ของ GE ให้เป็น Ozi ครับ .......... Wang

From : รักษ์ [ 7 ก.ย. 48 - 19:32:39 น. ]

ความเห็นที่ 66
ข่าวเรื่อง กระทรวงกลาโหมไทยทำหนังสือขอให้ Google Earth ลดรายละเอียดของภาพถ่ายดาวเทียมลง เพราะเกรงกระทบกับความมั่นคง

ข่าวจาก Manager Online

http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9480000121810

ลองเข้าไปแสดงความคิดเห็นได้ครับ
From : Google Earth User [ 7 ก.ย. 48 - 19:45:18 น. ]


ความเห็นที่ 67
ตอนนี้ทาง ESRI ได้เปิดให้มีการลงทะเบียนเพื่อ Update แผนที่ Version ใหม่แล้วครับ รายละเอียดเพิ่มเติมให้อ่านจาก Webboard ของ MrPalm ตาม Link ข้างล่างครับ

http://www.mrpalm.com/board/view_board.php?id=38769
From : GPS User [ 8 ก.ย. 48 - 00:09:07 น. ]


ความเห็นที่ 68

ขอถามนิดนะครับ คือผมเพิ่งจับ GPS Receiver รุ่น Holux GM210uใช้ติดกับ notebook ดู
ค่า latitude, longitude ใน notebook

1. ผมยืนอยู่ที่นึง ได้รับค่า latitude , longitudeมา (ดูในข้อมูลดิบ NMEA Sentence) จากดาว
เทียม 1 ดวง (เจอแค่ดวงเดียว) แสดงว่าค่านี้ยังไม่แน่นอนใช่ไหมครับ ต้องเจอดาวเทียมเกิน
3 ดวงก่อนใช่ไหม ค่าถึงจะแน่นอน ถ้าgps ค้นเจอแค่ 1 ดวงแสดงว่าค่าที่ได้ไม่ถูกต้องใช่ไหม
ครับ ควรรอให้ท้องฟ้าสว่างปลอดโปร่งก่อนใช่ไหม

2.ผมใช้กับ notebook แล้วเดินไปเรื่อยๆ เพื่อจะเขียนโปรแกรมหาระยะห่างระหว่าง latitude,
longitude 2 จุด ขอถามว่าค่าที่ได้จะถูกต้องแค่ไหนครับ เพราะลองเอาค่า latitude,longitude
มาคำนวณ มันห่างกันตั้งเยอะเลย ค่าไม่ชัวร์เลยอ่ะคับ ผมควรทำไงดี ระยะพิกัดนี้เราสามารถระบุ
ห่างกันสั้นที่สุดได้แค่ไหนครับ จะลองเอาไปใช้ในสนามกอล์ฟน่ะ (วัดระยะห่างระหว่างหลุม
และลูกกอล์) หรือเพราะว่ารุ่นนี้มันไม่ดี ถ้าเป็นรุ่นที่ดีๆจะระบุได้แม่นยำกว่านี้

3.ในการใช้ gps receiver นี้เราต้องหาท้องฟ้าปลอดโปร่งใช่ไหมครับ ถ้าใช้ตอนเมฆครึ้มฝน
กำลังจะตก จะรับค่า latitude,longitude ได้ดีไหม (เพราะลองรับค่า NMEA Sentence ข้อมูล
ดิบดู ) แล้ว มันจะเป็น 0,0,0,0 มาตลอดเลย รอให้ค่าที่ได้มัน fix เป็น 1 ก็ยังไม่ fix ซะที

ขอบคุณมากนะครับสำหรับคำตอบ somsakct@asianet.co.th

ตอบ ........

1) ปกติถ้าเครื่องรับไม่สามารถรับดาวเทียมได้สามดวงขึ้นไป ก็จะไม่สามารถ Triangulate ตำแหน่งของเราได้ และจะไม่ปล่อย Fix Data (ค่ารุ้งแวง)ออกมา .... รู้สึกคำถามข้อนี้จะมีความขัดแย้งในตัวเองอยู่ ... Fix Data ดูได้จาก Sentence เหล่านี้ – GPGGA, GPRMC, GPGLL

2) โปรแกรมสำเร็จรูปในเครื่องรับจีพีเอสก็นำความแตกต่างของรุ้งแวงที่ได้จากภาครับสัญญาณมาคำนวณระยะห่างเช่นกัน เรียกว่าใช้ข้อมูลจากแหล่งเดียวกัน ถ้า Hardware ไม่ผิด ความคลาดเคลื่อนที่ได้ก็อาจเกิดจากความแตกต่างของทฤษฎีที่ใช้ในการคำนวณ

3) มีความแตกต่างกันบ้างแต่ไม่มากระหว่างฟ้าใสกับฟ้ามีเมฆครับ

Wang


From : เด่น [ 8 ก.ย. 48 - 00:15:39 น. ]


เอ
ความเห็นที่ 69 [ 8 ก.ย. 48 - 02:33:46 น. ]

web moderator


สำหรับ Google Earth ครับ
-ถนน
-จังหวัด
-สนามบิน
-โรงพยาบาล
-ตึกสูง
-รถไฟฟ้า
-กล้องจราจร

From : เอ    [ 8 ก.ย. 48 - 02:33:46 น. ]

ความเห็นที่ 70

อจ.หวังครับ ต่อจากความเห็นที่ 60 ผมก็ได้ bkk v3 มาแล้วจาก thaisoftware ซึ่งเป็นเรื่องตลกมากเพราะเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว เคยโทรไปถามแล้วได้รับคำตอบว่า ไม่มีของ หมดสต๊อค ไม่รู้จะมีอีกหรือเปล่า ให้ไปเดินหาตามร้านค้าที่วางจำหน่าย เผื่อจะเหลืออยู่ มาวันนี้โทรไปอีกที พนักงาน thaisoftware (เข้าใจว่าคนละคนกัน) เช็คให้อย่างรวดเร็ว แล้วบอกว่ามาที่บริษัทได้เลย มีอยู่ในสต๊อค (เอ๊ะ เอาไงกันแน่...) ก็เลยได้มาแผ่นนึง แต่...ช้าก่อน พอติดตั้งแล้วคลิกให้มันติดต่อกับ GPS มันบอกว่า invalid port number ซึ่งค่าทุกอย่างถูกต้องหมด (ค่าเดียวกันทำงานกับ th v3) ได้ แล้วพอติดตั้ง gpsx ก็ไม่ทำงาน มันบอกว่า "lease contact vendor" อะไรประมาณนี้แหละครับ ก็เลยต้องรบกวนถามอีกแล้ว ว่าอาการอย่างนี้เคยเจอหรือเปล่าครับ ถ้าไม่เคยผมคงต้องกลับไปที่ mappointasia อีกแล้วครับ....ขอบคุณครับ

ตอบ ......... อยู่หน้า SMV แล้วโทรหาผมละกัน 01-808-7088 บ่ายสองถึงสี่นะครับ ......... Wang

From : paul [ 8 ก.ย. 48 - 02:35:19 น. ]

เอ
ความเห็นที่ 71 [ 8 ก.ย. 48 - 02:36:44 น. ]

web moderator


และสถานที่สำคัญอีกมากมายครับFrom : เอ    [ 8 ก.ย. 48 - 02:36:44 น. ]

เอ
ความเห็นที่ 72 [ 8 ก.ย. 48 - 02:41:40 น. ]

web moderator


Download (Credit : Toko)


From : เอ    [ 8 ก.ย. 48 - 02:41:40 น. ]

ความเห็นที่ 73

ตอนนี้ มี Version 5 แล้วครับ
http://bbs.keyhole.com/ubb/showthreaded.php/Cat/0/Number/69329/page/

ขอบคุณครับ และขอบคุณที่ใส่ลิ้งค์ถึงต้นตอเพื่อเป็นการให้เกียรติ์คุณ toko เจ้าของงานเค้าด้วยครับ ........... Wang

From : กฤต [ 8 ก.ย. 48 - 08:51:47 น. ]

ความเห็นที่ 74
ได้มาจาก ชมรมคนชอบ Google Earth
http://www.pantip.com/cafe/wahkor/?url=listerX.php?subgroup=7
ว่างๆแวะไปทัศนากันได้
From : กฤต [ 8 ก.ย. 48 - 09:00:04 น. ]

ความเห็นที่ 75
ได้มาแล้วเหมือนกันเมื่อวานนี้ ที่GoogleEarth Club โต๊ะหว้ากอ เวปpantip แต่ยังเปิดกล้องจราจรไม่สำเร็จ ขอบคุณครับ
From : FOCUS [ 8 ก.ย. 48 - 09:56:44 น. ]

ความเห็นที่ 76

ผมจะใช้googleearthแต่ทำไมผมถึงใช้ไมได้มีภาพชัดแบบพวกพี่ๆๆทั้งหลายละคับงงมากๆๆสอนหน่อยคับผมจนปัญญาจริงๆๆ

ตอบ ......... เมื่อเริ่มแรกที่เราติดตั้ง GE นั้น จะมีภาพถ่ายดาวเทียมหยาบๆความละเอียดต่ำขนาดไฟล์เล็กติดตั้งมาใน HDD ของเราเพื่อให้เราเห็นทวีปและพื้นผิวที่ประกอบเป็นทวีปอย่างคร่าวๆ เมื่อเราท่องเข้าชมพื้นที่ที่สนใจก็จะมีการโหลดภาพความละเอียดสูงเข้ามาในแต่ละระดับการซูม ... หากได้มุมมองที่ถูกใจแล้ว ให้เวลา GE โหลดภาพสักหน่อยจนสเกล "Streaming" (อยู่เหนือ Controller) เต็ม 100% ก็จะได้ภาพละเอียดสุดที่ระดับซูมนั้น ... การโหลดภาพนี้ไม่สูญเปล่าเนื่องจาก GE จะเก็บภาพรายละเอียดสูงที่โหลดเข้ามาไว้ใน Disk Cache ใน HDD ของเรา เมื่อใดที่เรากลับมาที่พื้นที่เดิม ระดับซูมเดิม ... GE จะตรวจสอบว่ามีภาพที่ใหม่กว่าหรือไม่ ถ้าไม่ ก็จะโหลดภาพจาก Disk Cache ลัดคิวโดยไม่ต้องเสียเวลารอโหลดซ้ำจากเน็ต .... ดังนั้น ถ้าจะเล่น GE ต้องใจเย็นๆนะครับโดยเฉพาะถ้าไม่มี ADSL

ในกรณีที่เห็นภาพชัดเจนเฉพาะพื้นที่สี่เหลี่ยมตรงกลาง โดยที่ขอบรอบยังมัวๆอยู่ อ่าน ภาค 54 คห 37 นะครับ ......... Wang


From : อาจารย์คับช่วยผมที [ 8 ก.ย. 48 - 12:12:17 น. ]

ความเห็นที่ 77
ขอรบกวนหาแมปซอร์ทเวอร์แมปได้ที่ใหนบ้างครับ
From : ai_bomm [ 8 ก.ย. 48 - 13:00:19 น. ]

ความเห็นที่ 78
Mapsource worldmap 3.01 เป็นตัวล่าสุดหรือปล่าวครับ
From : artist [ 8 ก.ย. 48 - 16:28:28 น. ]

ความเห็นที่ 79

รบกวนถามท่านผู้รู้ครับ
รบกวนถามคำจำกัดความของคำว่า
1.เส้นทางที่สั้นที่สุด
2.เวลาที่เร็วที่สุด
เวลา GPS คำนวณจะถามว่าจะใช้อันไหน จึงอยากทราบคำจำกัดความครับ

ตอบ ..........
สั้นสุดคือระยะทางสั้นที่สุดที่เป็นไปได้ที่จะพาเราไปสู่จุดหมาย ... เร็วสุดคือเส้นทางที่ใช้เวลาน้อยที่สุดที่จะไปถึงจุดหมาย อันหลังนี้ก็เทียบเท่าการขับรถอ้อมเพื่อเลี่ยงรถติดหรือเลี่ยงทางแคบซึ่งใช้ความเร็วได้ไม่มากนัก

สั้นสุดคงไม่ต้องอธิบายนะครับ ส่วนเร็วสุดนั้น แผนที่ที่มี Route Calculation จะฝัง Traffic Speed ลงบนเส้นทาง แน่นอนครับว่าไม่สอดคล้องกับความคับคั่งของการจราจรจริง ณ เวลาใดเวลาหนึ่งในรอบวัน แต่ก็พอใช้ได้ในเชิงเปรียบเทียบเพื่อเลือกเส้นทางได้หากถนนทุกสาย(ย้ำว่าทุกสาย)มีการจราจรที่คล่องตัว(ซึ่งหาได้ยากในบ้านเรา) ..... อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมใน iQue M5 Review คห 35 ……… Wang


From : PETCH88 [ 8 ก.ย. 48 - 17:02:20 น. ]

ความเห็นที่ 80

หากใครเคยใช้โปรแกรมติดตามดาวเทียว NOVA ลองใช้ Orbitron ดูนะครับ สามารถติดตามดาวเทียม GPS สามารถแสดง Radar page หรือ satellite page เหมือนในเครื่องรับ GPS ได้ สามารถดาวโหลดได้ที่ http://www.amsat.org/amsat-new/tools/software.php ครับ
ดูภาพถ่ายมามากแล้ว ลองมาดูดาวเทียมกันบ้าง

ขอบคุณครับ ........ Wang

From : seeker [ 8 ก.ย. 48 - 18:36:09 น. ]

ความเห็นที่ 81

ไม่ทราบว่า ตัว D ที่อยู่ในบล๊อคสัญญาณดาวเทียม คืออะไรครับ?
บางครั้งก็มี บางครั้งก็ไม่มี
ปล.ผมใช้ Gps10 ครับ

ตอบ ......... ถ้าเรา Enable WAAS และบังเอิญรับสัญญาณจากดาวเทียม WAAS (ดาวเทียมหมายเลขตั้งแต่ 33 ขึ้นไป) ได้ ... ดาวเทียม WAAS จะส่งข้อมูลแก้ไขความคลาดเคลื่อนของดาวเทียมดวงต่างๆที่เรากำลังรับอยู่ลงมา ข้อมูลจากดาวเทียมดวงใดได้รับการแก้ไขแล้ว ก็จะปรากฏอักษร D (Differential) ขึ้นที่แท่งสัญญาณของดาวเทียมดวงนั้นๆ

แต่เนื่องจากประเทศไทยไม่มีสถานีภาคพื้นดินสำหรับตรวจสอบและแก้ไขความคลาดเคลื่อนของดาวเทียมจีพีเอส ... WAAS จึงไม่มีประโยชน์สำหรับการใช้งานในประเทศเรา อีกทั้ง WAAS กินทรัพยากรอย่างมากเพราะเครื่องรับของเราจะ “สละ” หนึ่งหรือสอง Channels (เครื่องรับเรามี 12 Channels) เพื่อพยายามไล่ล่า วนหาดาวเทียมหมายเลขตั้งแต่ 33 ขึ้นไป ... ให้ปิด WAAS ไปเลยครับ … สำหรับ GPS 10 จากหน้าแผนที่ จิ้ม Menu > GPS 10 Properties > "Disabled" WAAS

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ภาค 16 คห 1 ครับ …….. Wang

From : FIN [ 8 ก.ย. 48 - 19:13:41 น. ]

ความเห็นที่ 82

ขอบคุณ อาจารย์หวัง ครับ ในความเห็นที่ 10 ที่ช่วยตอบ
ที่ผมถามเรื่อง ปิดแผนที่ใน GPS Garmin Legend ผมหมายถึงแผนที่ Base Map ที่อยู่ใน Rom นะครับ มันปิดไม่ได้
ไม่รู้จะทำไง เพราะมันไม่ตรงกับของจริง

ตอบ ........ แล้วไหงไม่พิมพ์ BASE แต่ต้นละครับ สี่ตัวอักษรเอง ประหยัดตัวอักษรที่ผมตอบได้หลายสิบเท่า

ทางเลือกแรก ถ้าเป็นตระกูล 60 เข้าสู่ Map Setup > i (Information Button ) > Menu Key > Hide Base Map ...... แต่ สำหรับ eTrex Legend/Vista ไม่มีคำสั่งซ่อน Base Map ... ข้อนี้จึงไม่ใช่ทางเลือก แต่อาจเป็นทางเลือกถ้าเปลี่ยนจาก Legend มาเป็น 60

ทางเลือกที่เหลือ : ถ้าเป็น Legend ที่มีประกัน ESRI นำไปติดตั้ง Whole Thailand (Thailand Free Data) ... 300 บาท ... รับประกันความคุ้มเงิน ........... Wang


From : เด็กดำ [ 8 ก.ย. 48 - 20:31:27 น. ]

ความเห็นที่ 83
ขออนุญาตแจม สำหรับผู้ที่ Download แฟ้มไฟใหม้ใน คห.43 ปัจจุบัน สำนักงานเขตดอนเมืองได้ย้ายออกมาอยู่ที่สร้างใหม่ 13 องศา 54 ลิปดา 37.5 พิลิปดา เหนือ, 100 องศา 35 ลิปดา 41 พิลิบดา คลิกขวาบน Label เดิม เลือก Edit แล้วลาก Label เดิมไปวางที่ใหม่แล้วคลิก OK ได้เลยครับ
From : Poj [ 9 ก.ย. 48 - 12:24:50 น. ]

ความเห็นที่ 84
ขอบคุณคุณPoj มากครับที่อัปเดรทข้อมูลให้ พยายามตรวจสอบที่ตั้งปัจจุบันแล้ัว แต่ก็ยังหลุดลอดอีก อิอิ
อนาคตไม่ไกลนี้ก็คงมีอีกหลายเขตย้ายที่ทำการกัน โดยเฉพาะสำนักงานเขตที่ยังเช่าพื้นที่เอกชนอยู่ อย่างเขตบางบอนแถวบ้านผมก็เพิ่งย้ายที่ทำการจากเดิมเช่นชั้น 2 ของตลาดบางบอนอยู่ หรืออย่างเขตคันนายาว ปัจจุบันยังใช้สถานที่ในห้างแฟชั่นไอซ์แลนด์ หรืออย่างเขตบางแค ปัจจุบันก็ยังไม่มีอาคารเป็นของตัวเอง เป็นต้น ต้องอาศัยพวกเราเนื่ยแหละครับ ช่วยๆกันคนละไม้คนละมือ ขอบคุณอีกครั้งครับ
From : FOCUS [ 9 ก.ย. 48 - 16:44:29 น. ]

ความเห็นที่ 85

ผมใช้ street piliot 2610 โดย set WASS enable. รู้สึกว่าในช่วงใกล้ ๆ ที่ผ่านมาสักสองสามอาทิตย์ ผมขับรถในกทม (จำสถานที่ไม่ได้ครับ) ตอนรถติดไฟแดงอยู่ก้อลองกดดู GPS info ก็เห็นแท่งสัญญาณมีตัว D ขึ้น ซึ่งก้อคือ differentiate นั่นเอง แต่ที่น่าแปลกก็คือผมได้ยินว่าเมืองไทยยังไม่มีภาคพื้นดินที่คอยปรับค่า error (เคยใช้ที่อเมริกา มันขึ้น D ตลอดเลย เพราะที่โน้นเค้ามี) ผมก็เลยคิด ๆ ดู ไม่รู้ว่าเกิดจากสนามบินสุวรรณภูมิหรือเปล่าที่ในช่วงนี้เค้าอาจมีการทดลองสัญญาณอะไรบางอย่าง ไม่รู้ว่าพี่ ๆ คนไหนเคยเจอตัว D ในกทม บ้างครับ

ตอบ ......... ถ้าจะหมายความว่า 2610 ของคุณ www รับสัญญาณจากระบบ DGPS (Differential GPS Stations) ซึ่งประกอบด้วยสถานีภาคพื้นดินที่คอยป้อน “คาบแก้” (Correction Signal) ให้แก่เครื่องรับจีพีเอสโดยตรงนั้น คงไม่ใช่ครับ เพราะเครื่องรับของเราจะต้องพ่วงกับอุปกรณ์ Beacon Reciever เพื่อใช้ประโยชน์จากระบบนี้ …. การที่คุณ www ได้อักษร D ที่แท่งดาวเทียมก็เนื่องจากรับสัญญาณจากดาวเทียม WAAS ได้ หาใช่ DGPS ไม่

DGPS ต่างกับ WAAS ตรงที่ว่า DGPS ป้อน “คาบแก้” จากสถานีภาคพื้นดินโดยตรงแก่เครื่องรับจีพีเอสที่พ่วงอุปกรณ์ Beacon Reciever (เช่น GBR 23 ของ Garmin) แต่เครื่องรับที่จะได้ประโยชน์จากการนี้จะต้องอยู่ในรัศมี"ส่ง"ของสถานีภาคพื้นดินด้วย และภูมิประเทศรวมทั้งสัณฐานของผิวโลกก็เป็นอุปสรรคในการรับสัญญาณ(เส้นขอบฟ้าบังสัญญาณ) …. ตรงข้าม ระบบ WAAS จะยิงคาบแก้จากสถานีภาคพื้นดินขึ้นสู่ดาวเทียม WAAS จากนั้น ดาวเทียม WAAS จะยิงคาบแก้ลงสู่เครื่องรับจีพีเอสของเราอีกทอดหนึ่ง รัศมีทำการของ WAAS จึงกว้างไกลกว่า ขอเพียงมีดาวเทียม WAAS อยู่ในภูมิภาค และมีสถานีภาคพื้นดินภายในประเทศที่จะป้อนคาบแก้ขึ้นสู่ดาวเทียมเท่านั้น ..... สำหรับเมืองไทยเรายังไม่มีสถานีภาคพื้นดินในระบบ WAAS เราจึงไม่ได้ประโยชน์จากการนี้ ให้ Disable WAAS ไปเลยครับ

อ่าน WAAS เพิ่มเติมจาก คห 81 ข้างบนนะครับ ......... Wang


From : www [ 9 ก.ย. 48 - 22:53:10 น. ]

ความเห็นที่ 86

คห.85 คุณ www กำลังได้รับสัญญาณจากดาวเทียม GPS BIIR-19(PRN31) ซึ่งอยู่ทาง E/N ใกล้ๆ 3 นาฬิกา(ณ เวลา 22:50:49 วันที่ 09/09/48) ลอยอยู่กลางมหาสมุทรวงโคจรไปทางอินโดนีเซียครับ ในวันที่ 10/09/48 คุณ www ก็จะได้รับสัญญาณจาก PRN30 ทาง E/N บริเวณเส้นขอบฟ้าระหว่าง 1 กับ 2 นาฬิกาครับ อยู่แถวๆเหนือญี่ปุ่น

ตอบ .......... PRN 30, 31 ไม่ใช่ดาวเทียม WAAS นะครับ

ถ้าจะใช้ Satellite Tracking Software ในการหาตำแหน่งดาวเทียม WAAS ละก็ ... ดาวเทียม WAAS จะใช้เลข PRN (Pseudo Random No) เหล่านี้ : 120, 122, 124, 126, 129, 131, 134, 137 ฯลฯ ในการระบุตัวเอง…. ส่วนเครื่องรับ Garmin จะนำเลข PRN เหล่านี้มาลบด้วย 87 เพื่อแสดง “เลขประจำตัวดาวเทียม WAAS” บนเครื่องรับด้วยเลข NMEA Label … เราจึงเห็นดาวเทียม WAAS บนจอ Garmin ด้วยเลข 33 หรือ 35 หรือ 37 หรือ 39 หรือ 42 หรือ 44 หรือ 47 หรือ 50 ฯลฯ ปรากฏที่สอง Channel ทางขวาสุดของกลุ่มแท่งสัญญาณในหน้าดาวเทียมหากเรา Enable WAAS แล้วรับสัญญาณจากดาวเทียม WAAS ได้

Satellite Tracking Software “อาจ” ไม่มี Almanac Data (ปฏิทินวงโคจรของดาวเทียม)ของดาวเทียม WAAS ก็ได้ เพราะดาวเทียม WAAS สถิตอยู่เหนือเส้นศูนย์สูตรและมีรอบวงโคจรเช่นเดียวกับการหมุนรอบตัวเองของโลก จึงเป็นดาวเทียมค้างฟ้า (Geostationary Satellites) ไม่เคลื่อนที่ไปไหนเมื่อมองจากผิวโลก .......... Wang


From : seeker [ 10 ก.ย. 48 - 11:58:48 น. ]

ความเห็นที่ 87
ขอบคุณครับ ที่ช่วยไขข้อกระจ่าง เพราะใจหนึ่งก็สงสัยเหมือนกันตรงค่า acurracy มันอยู่ประมาณ 8-10 เมตร เหมือนธรรมดาเลยตอนที่ไม่เจอ D

แต่มีอันหนึ่งน่ะครับ คือเจ้าตัวอักษร D มันขึ้นทุกแท่งเลยในช่วงนั้น

ไม่ซีเรียสอะไรครับ เดี๊ยวผมจะไป disable มันแล้ว
From : www [ 10 ก.ย. 48 - 21:40:09 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 88 [ 11 ก.ย. 48 - 00:04:12 น. ]

web moderator

.

ขนาดไฟล์รายจังหวัดของ Thailand City Select v 6.6 (ภาษาไทยหรืออังกฤษ)ซึ่งรวม Route Calculation ครบถ้วน
แหล่งข้อมูล : ESRI via Dynatrend ... ภาพแผนที่ประเทศไทยจาก กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาแห่งประเทศไทย

รายการข้างบนนี้จัดทำขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกแก่พี่น้องชาว GPSmap 60C/CS ซึ่งมีขนาดเมมโมรี่ในการติดตั้งแผนที่จำกัดเพียง 56 MB นะครับ .... TCS v 6.6 ทั้งประเทศ 76 จังหวัด + Route Calculation มีขนาดไฟล์รวมกัน 79 MB ดังภาพ

เป้าหมายที่ท่านต้องคัดจังหวัดออกไปคือ 23 MB ( 79 - 56 = 23 ) เลือกจังหวัดที่ไม่ต้องการทีละจังหวัดแล้วรวมขนาดไฟล์ให้ได้ไม่ต่ำกว่า 23 MB ... จดชื่อจังหวัดที่ท่านคัดออกไว้เพื่อเป็นการเตรียมตัวให้ข้อมูลแก่ ESRI ในการอัปเดทแผนที่

ในกรณีที่ท่านไม่ต้องการ Route Calculation ( ไม่เอา Auto Routing) ... TCS v 6.6 ทั้งประเทศจะมีขนาดไฟล์ทุกจังหวัดรวมกันเหลือ 60 MB หรือแต่ละจังหวัดจะมีขนาดไฟล์เล็กลงประมาณ 25% ... ท่านต้องทำเป้าไม่ต่ำกว่า 4 MB ( 60 - 56 = 4 ) นะครับ โดยเอาทุกจังหวัดที่คัดออกมารวมกันแล้วคูณด้วย 0.75 ต้องได้ผลลัพธ์ไม่ต่ำกว่า 4 MB ..... หรือนำทุกจังหวัดที่คัดออกมารวมกันให้ได้ผลลัพธ์ไม่ต่ำกว่า 5.4 MB ( 4 หารด้วย 0.75 )

หากชาว 60 มีคำถามเพิ่มเติม กรุณาตั้งคำถามใน GPSmap 60 Review & Support นะครับ

หมายเหตุ - การคัดจังหวัดออกจากการติดตั้งแผนที่ในเครื่องรับ GPSmap 60C/CS ... มิได้เป็นการแสดงประชามติในการ "ลอยแพ" จังหวัดนั้นๆ ... และไม่เกี่ยวข้องกับ Popular Vote ใน Academy Fantasia ใดๆทั้งสิ้น

From : Wang    [ 11 ก.ย. 48 - 00:04:12 น. ]


ความเห็นที่ 89

พอดีเพิ่งซื้อ GPS10 มาใช้กับ XDAII ตัวเก่งครับ แต่ปรากฏว่าแผ่น CD แผนที่มีปัญหาอ่านไม่ได้ เลยลองเอาแผนที่ TCS ของเพื่อนมาลงปรากฏว่าโปรแกรม Que มันไม่ยอมอ่านครับ(เอา GPS10 ออกไปกลางแจ้งรับสัญญาณเต็มที่แล้ว) หรือเป็นเพราะมันต้องอ่านแผนที่ที่มาจาก CD ของมันเองครับ

ตอบ .......... ใช่ครับ แผนที่จะถูกล็อคให้ใช้กับเครื่องที่มาคู่กันเท่านั้น .... ถ้าคิดว่าแผ่นซีดีแผนที่มีปัญหา ให้ติดต่อ ESRI เพื่อขอรับแผนที่เวอร์ชั่นใหม่ 6.6 ไปเลยครับ อย่าลืมเตรียม Serial No ไปด้วย หรือเอา GPS 10 ใส่กระเป๋ากางเกงไปด้วยเลย สนามแม่เหล็กไม่บั่นทอนความสามารถในการขยายวงศ์ตระกูลครับ ผมทดสอบแล้ว ..... หรือโทรถาม ESRI 02-266-9955 : 304 ก่อนก็ดีครับจะได้ไม่เสียเที่ยว บอกเจ้าหน้าที่ว่าเสียตังค์แล้วแต่ยังไม่มีแผนที่ใช้งานเลย เผื่อเจ้าหน้าที่จะเร่งรัดให้เป็นกรณีพิเศษ ไม่ต้องไปรอคิวเหมือนลูกค้าทั่วไปที่มีแผนที่เวอร์ชั่นเก่าใช้งานอยู่แล้ว .......... Wang

From : นัท [ 11 ก.ย. 48 - 13:20:33 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 90 [ 11 ก.ย. 48 - 18:11:38 น. ]

web moderator


ตามคำเรียกร้อง เหล้าเก่าในขวดใหม่ ข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับ GPS 10 ถูกจับมาผสมโรงในขวดเดียวกันแล้วนะครับ .... อีกทั้งชาว Ten ก็จะได้ "ห้อง" ส่วนตัวในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและถลกปัญหากัน ... คลิ๊กไปที่ Garmin GPS 10 : FAQs เลยครับ

From : Wang    [ 11 ก.ย. 48 - 18:11:38 น. ]


ความเห็นที่ 91
ขอบคุณมากครับ อ.Wang เห็นด้วยครับที่ GPS10 คงไม่บั่นทอนความสามารถในการขยายวงศ์ตระกูล แต่ผมว่าคงมีส่วนทำให้ CD ของผมเจ๊งก็เป็นได้ (จากสนามแม่เหล็ก) เพราะตอนไปซื้อคนขายยังบอกเลยว่ารุ่นนี้แผ่นCDเสียอยู่บ่อยๆ ตอนซื้อลองที่เครื่องที่ร้าน มันอ่านได้ แต่พอจะ copy แผนที่กลับ copy ไม่ได้ อดใช้เลย
From : นัท [ 12 ก.ย. 48 - 02:27:29 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 92 [ 12 ก.ย. 48 - 04:57:58 น. ]

webmaster


เพิ่งกลับจากอเมกากับญี่ปุ่น มีพกไปแต่ Legend เวลาไปต่างแดนถ้าไม่มี GPS รุ่นที่มี route นี่ เช่ารถขับเองนี่ไม่สนุกเลยนะครับ นึกแล้วก็เสียดายน่าถอย GPS10 มาใช้ก่อนไปซักตัว พักหลังนี้ชักเดินทางบ่อยๆ

จำได้เมื่อตอนเขียนรีวิว ยังคงประทับใจมาก ผมว่าน่าจะเหมาะกับคนที่มี Pocketpc อยู่แล้ว เสียเงินซื้อเฉพาะ GPS10 ไม่แพงมาก แล้วก็เลือกโหลดแผนที่ได้โดยอิสระโดยไม่จำกัดหน่วยความจำ เวลาใช้ในรถก็รับสัญญานบนหลังคาได้ดีสุดๆ ถึงแม้จอ PDA จะเล็กก็ไม่มีปัญหาเพราะมีป๋าแหม่มพูดนำทางได้ด้วย

ถ้า GPS10 มีแผนที่ภาษาไทยเมื่อไหร่จะ work สุดๆไปเลยครับ

ตอบ .......... มิน่า หลังๆนี้ไม่ค่อยได้เห็น Webmaster ของเราเลยครับ

แว่วๆมาจาก ESRI ว่า สำหรับเครื่องรับที่สนับสนุนแผนที่ภาษาไทยนั้น บัดนี้ iQue 3600 ถึงฝั่งแล้วนะครับ กำลังจะขึ้นฝั่งเพื่อเปิดตัวให้ชาว 3600 ได้อัปเดทกันแล้ว อีกไม่นานคุณ noom4u คงจะได้นำข้อมูลมาลงให้อ่านกัน ... และที่เห็นฝั่งรำไรตามกันมาก็ StreetPilot c320 กับ Quest ครับ .......... Wangความเห็นที่ 93
CD กับแม่เหล็กไม่น่าเกี่ยวกันนะครับ คุณนัท แผ่น CD ใช้หลักการทางแสงครับ ไม่ได้ใช้สนามแม่เหล็ก ไม่มีปัญหาแน่นอนครับ
From : paul [ 12 ก.ย. 48 - 09:35:45 น. ]

ความเห็นที่ 94

อจ.หวังครับ
ต่อจากความเห็นที่ 70 ครับ ต้องขอบคุณครับ แต่คงไม่ต้องรบกวนแล้วครับ ผมสามารถทำให้มันใช้งานได้แล้วครับ ปรากฎว่าผมต้องจัดการตั้งเครื่องโน้ตบุคของผมให้มี(หรือเป็น) com1 หรือ com2 อย่างใดอย่างหนึ่งก่อน มันจึงจะใช้ได้ ซึ่งปรกติในเครื่องผมใช้ตัวแปลง USB to Serial แล้วมันได้เป็น com4 หรือ com5 แล้วแต่ช่อง USB ที่เสียบ

หลังจากที่สามารถติดต่อกับ com port ได้เป็นปรกติ อาการข้างต้นทั้งหมด ก็ไม่เกิดขึ้นครับ แต่ที่ยังไม่เข้าใจคือว่า ทำไมทางบริษัทไม่เขียนโปรแกรมที่ใช้กับเวอร์ชั่น BKK ให้ทำงานเหมือนเวอร์ชั่น TH (ทั้งๆที่เป็น V3.00 เหมือนกัน ทำให้เข้าใจว่าคงทำงานได้เหมือนกัน) ซึ่งในเวอร์ชั่น TH นี้ผมจะใช้ com อันไหนก็ไม่เกิดปัญหาอะไรทั้งสิ้นครับ เสียบปุ๊บติดปั๊บเลย อัน BKK นี่ผมต้องเสียบเข้าๆ ออกๆ อยู่หลายรอบ พลิกแพลงอยู่หลายกระบวนท่า (และหลายวัน) กว่าจะติด เหนื่อยครับ.... หลงคลำทางปัญหาผิดไปหลายวันครับ จนต้องมาตั้งคำถามที่ 70 ปรึกษาผู้ชำนาญนี่แหละครับ

ตอบ ..........

"ผมต้องเสียบเข้าๆ ออกๆ อยู่หลายรอบ พลิกแพลงอยู่หลายกระบวนท่า (และหลายวัน) "

อิจฉาข้าวใหม่ปลามันส์คู่นี้เหลือเกิน ... อย่าถี่เกินไปนะครับ เดี๋ยวหม้อ(ข้าว)จะดำเร็ว ......... Wang


From : paul [ 12 ก.ย. 48 - 09:51:53 น. ]


ความเห็นที่ 95

ขอบคุณอาจารย์หวัง
ตามที่ผมได้รบกวนโทรศัพท์สอบถามอาจารย์เกี่ยวกับการทำ Ozi 3D นั้นตอนนี้มันเริ่มปูดแล้วครับแต่ยังตกแต่งได้ไม่สวยงามเท่าไหร่ แต่ด้วยความดีใจต้องPost มาขอบคุณอาจารย์ก่อนส่วนที่เหลือค่อยทำต่อ .........ขอบคุณมากครับอาจารย์....ขอบคุณจริงๆ....

ตอบ ........... ยินดีด้วยครับที่ปูดแล้ว ... ถ้ายังไม่ปูดอีกคงต้องแนะนำให้กินยาสตรี "เบนโล" แล้วละครับ .......... Wang

From : ศิวัช [ 12 ก.ย. 48 - 16:21:01 น. ]

ความเห็นที่ 96

จาก ความเห็นที่ 92 อย่าบอกนะครับ ว่า gps10 มีมี ภาษาไทย ใช้แย้ว อิ อิ
คงดีไม่น้อยเลย สำหรับนักเดาภาษาประกิดไม่ค่อยออกอย่าง ผม แล้ว กว่าจะถึงฝั่งนี่ อีกนาน แน่เลย อะจิครับ คุณ หวัง

ตอบ ........... โทษทีครับ พอดีผมเบลอไปหน่อย รุ่นใกล้ฝั่งที่กำลังจะสนับสนุนแผนที่ภาษาไทยก็คือ StreetPilot c320 และ Quest หนะครับ .... GPS 10 ยังอยู่ลิบๆออกไป .......... Wang

From : ..... [ 13 ก.ย. 48 - 00:41:25 น. ]

ความเห็นที่ 97
คุณเอ
ไฟล์ที่จะส่งให้ ส่งไปแล้วนะครับ แต่ดูเหมือนจีเมล์จะไม่รับ
ถ้าเปลี่ยนนามสกุลจะได้ใหม
From : รักษ์ [ 13 ก.ย. 48 - 09:52:30 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 98 [ 13 ก.ย. 48 - 19:33:24 น. ]

web moderator


เอาละครับ ก็คงถึงเวลาย้ายวิกกันอีกแล้ว ไปเว้ากันต่อที่ ภาค 56 กันเลยครับ


From : Wang    [ 13 ก.ย. 48 - 19:33:24 น. ]กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ