00001
Wang คุยเฟื่องเรื่อง GPS .. ภาค 54

web moderator

.

สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส

Thailand City Select Review & Feedback
Garmin StreetPilot c320 Review
Garmin iQue 3600a for Sky Pilot
Garmin GPS 60 & GPSmap 60 Review
Garmin iQue M5 Review
Garmin GPS10 Review
Garmin Quest Review & Support
Garmin GPSmap 60CS Review, GPSmap 60CS THAI
Garmin cfQue 1620 Review & Support . . Page 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14
Garmin iQue 3600 Tips & Tricks . . Page 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7
Garmin eTrex Vista C Preview

สำหรับผู้เริ่มสนใจจีพีเอสที่เพิ่งเปิดเข้ามาอ่าน อาจจะรู้สึกว่าเรากำลังคุยกันด้วยภาษาต่างดาว ใช้ศัพท์แสงที่มนุษย์มนาเค้าไม่ใช้กัน เพื่อป้องกันไม่ให้เพื่อนใหม่ๆต้องมึนงงซึ่งอาจนำมาสู่ความท้อแท้ก่อนพ้นปากอ่าวไปเสียก่อน ผมขอแนะนำให้เริ่มอ่านจาก Garmin Quest Review แล้วต่อด้วย Garmin iQue M5 Review เลยนะครับ ทั้งสองรีวิวนี้ จะทำให้ท่านได้เห็นภาพกว้างๆของประโยชน์ที่เราได้รับจากเครื่องรับจีพีเอสอย่างรวดเร็วและกระชับที่สุด จากนั้นหากนึกสนใจในสิ่งที่ลึกกว่าพื้นผิว ให้ไล่อ่านตั้งแต่ภาคหนึ่งลงมาจนถึงปัจจุบันเลยนะครับ โดย Bookmark สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส ไว้เป็นลายแทงในการเข้าสู่ภาคต่างๆ ... แล้วท่านจะทึ่งและหลงไหลในจีพีเอสเหมือนพวกเราครับ
ข่าวประชาสัมพันธ์
8 สิงหาคม 2548

งานสัมมนาวิชาการเทคโนโลยีสารสนเทศทางภูมิศาสตร์ “Thai GIS User Conference 2005” (TUC) ครั้งที่ 10

กรุงเทพฯ - บริษัท อีเอสอาร์ไอ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำทางด้านระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ (GIS), ระบบบอกตำแหน่งพิกัดด้วยดาวเทียมจีพีเอส (GPS), การสำรวจทางอากาศและการรังวัดภาคพื้นดิน (Remote Sensing & Surveying) กำหนดจัดงานสัมมนา “Thai GIS User Conference 2005” (TUC) ครั้งที่ 10 ในวันพฤหัสบดีที่ 1 กันยายน 2548 ระหว่างเวลา 08:00 - 16:00 น. ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมโซฟิเทล เซ็นทรัล พลาซ่า กรุงเทพ

งานสัมมนาวิชาการ "Thai GIS User Conference" ได้ถูกจัดขึ้นเป็นประจำในทุกปี เพื่อเป็นการรวบรวมและเผยแพร่เทคโนโลยีและการจัดการใหม่ล่าสุดทางด้าน GIS งานสำรวจและงานแผนที่ อีกทั้งยังเป็นการพบปะแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ระหว่างผู้ใช้ของหน่วยงานต่างๆ ในประเทศ ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงาน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ในปีนี้ งาน TUC จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ESRI (Thailand): GIS One Stop Services” โดยประกอบด้วยนิทรรศการ และการบรรยายในหัวข้อต่างๆ ที่เป็นความรู้ รวมถึงความคืบหน้าของโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีทางด้านระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ภายในประเทศ ซึ่งจะมีการบรรยายจากผู้เชี่ยวชาญภาคราชการ

ทั้งนี้ปัจจุบัน เทคโนโลยีทางด้านระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ (GIS) และการสำรวจและจัดทำแผนที่ (Survey & Mapping) ได้มีการพัฒนาก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากมายทั้งทางด้านวิธีการปฏิบัติงาน การใช้งาน ความสะดวกรวดเร็วและความปลอดภัยของข้อมูล จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้บริหารและผู้ทำงานจะต้องได้รับข้อมูลความรู้ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นเพื่อสามารถวางแผนได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:
คุณรัศมี เจริญอุดมผล โทร. 0-2678-0707 ต่อ 1816 หรือ
คุณกาญจนา วงษ์กุลชะตา โทร. 0-2678-0707 ต่อ 1635
หรือ ลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์ www.esrith.com ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 25 สิงหาคม 2548ราคาเครื่องรับจีพีเอส Garmin ทุกรุ่น

ราคารวม VAT แล้วทุกกรณี ... มีผลตั้งแต่วันที่ 6 สิงหาคม 2548

Std. Map = แผนที่ 1:50,000 หรือรู้จักในนาม Thailand Free Data หรือ Whole Thailand
Metro = แผนที่ 1:4,000 & 1:20,000 หรือรู้จักในนาม Thailand City Select ที่ตัด Route Calculation (ไม่มี Auto Routing)
City Select = แผนที่ 1:4,000 & 1:20,000 หรือรู้จักในนาม Thailand City Select พร้อม Route Calculation (มี Auto Routing)
สอบถามเพิ่มเติม ... ESRI 02-266-9955 : 304 หรือ Dynatrend 02-712-9751~2


By : Wang    [ 17 ส.ค. 48 - 20:12:02 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 1 [ 17 ส.ค. 48 - 20:12:41 น. ]

web moderator

.

ปรัศนี GPS 08 ถึงบทสรุปไปแล้วนะครับ และเราก็ได้จารึกใหม่ใน หอคอยแห่งเกียรติยศ –

ปรัศนี GPS 01 ... คุณ พร ตลิ่งชัน กทม ... เครื่องรับในครอบครอง : Garmin Quest, Garmin Foretrex
ปรัศนี GPS 02 - คู่มือแห่งการค้นหา POIs ... คุณ Joe ตลิ่งชัน กทม ... Garmin Quest, Garmin iQue M5
ปรัศนี GPS 03 ... คุณ G III อ.พัฒนานิคม ลพบุรี ... Garmin cfQue 1620, Garmin eTrex Legend, Garmin GPS III Plus, Garmin GPS 12
ปรัศนี GPS 04 - GPGSV ... คุณ HDY-30 อ.หาดใหญ่ สงขลา ... Garmin GPS 10, Garmin eTrex Legend
ปรัศนี GPS 05 - UTM ... คุณ พร ตลิ่งชัน กทม ... Garmin Quest, Garmin Foretrex
ปรัศนี GPS 06 - UTC ... คุณโจ้ บึงกุ่ม กทม ... Garmin iQue 3600
ปรัศนี GPS 07 - Heading ... คุณ kongi สำโรง สมุทรปราการ ... Garmin GPSmap 60CS, Garmin Forerunner, Holux GPSlim 236, Holux GM-101
ปรัศนี GPS 08 - โลหะปราสาท ... คุณ T... บางขุนเทียน กทม ... Garmin GPSmap 76CS, Garmin GPS II Plus


คำถาม 09 พร้อมให้ Jackpot แตกแล้วนะครับ ติดตามรายละเอียดใน ปรัศนี GPS 09From : Wang    [ 17 ส.ค. 48 - 20:12:41 น. ]

ความเห็นที่ 2

อาจารย์หวังครับช่วยฟันธงหน่อยครับว่าเครื่องไหนเหมาะที่จะใช้กับจักรยาน แผนที่ภาษาไทยใช้ดีกว่าภาษาอังกฤษหรือเปล่า ขนาด 56 M น้อยไปไหมครับ ยากเหมือนเลือกภรรยาเลยอาจารย์ พี่ก็สวยน้องก็น่ารักอยากได้ไปหมด.

ตอบ .......... ยังครับ ยังไงก็ยังเลือกไม่ยากเท่าตอนที่รุ่นพี่พาไป”รับทุน”การศึกษา ต้องมีคนเชียร์แขกมาช่วยให้ข้อมูล ... และยิ่งวัน ผมก็ยิ่งรู้สึกเหมือนคนเชียร์แขกเข้าไปทุกที

ถ้าพูดถึง 56 MB ก็หมายความว่ากำลังมองๆ GPSmap 60C หรือ CS อยู่ละซี ... แผนที่ภาษาไทยใช้งานได้ดีกว่าภาษาอังกฤษแน่นอนครับ อ่านชื่อถนนได้ง่าย ไม่ต้องคาดเดาการผันหรือผวนสระและวรรณยุกต์ การค้นหาสถานที่ก็ง่ายด้วยภาษาไทยเราเอง ... ขนาดหน่วยความจำ 56 MB น้อยไปนิดสำหรับรองรับแผนที่เวอร์ชั่นล่าสุดในปัจจุบัน จึงต้องเลือกเอาว่าจะตัดหลายจังหวัดออก หรือเลือกติดตั้งทั้งประเทศโดยตัด Route Calculation (Auto Routing) ออกไป ... แต่ถ้าคิดว่าเราใช้งาน Off Road เป็นส่วนใหญ่ Auto Routing ก็จะลดความสำคัญลงไป เวลาใช้ On Road ก็เพียงทำการบ้านเพิ่มอีกนิดหน่อยในการกำหนด Route เองซึ่งสำหรับผมแล้วคิดว่าเป็นการ”นำทาง”ที่ชัวร์กว่า หากวิ่งข้ามจังหวัดด้วยทางหลวงสายหลักอยู่แล้ว การกำหนด Route เองก็เหลือเพียงส่วนที่เป็นเป้าหมายปลายทางสั้นๆเท่านั้น

สำหรับผมแล้ว สิ่งที่ได้ประโยชน์สุดๆจากจีพีเอสก็คือ เราได้ทราบตำแหน่งของเราจากแผนที่บนจอเพื่อให้รู้ว่าเราไปถึงไหนแล้วและมีอะไรอยู่ข้างหน้า หรือใช้ตำแหน่งบนจออ้างอิงตำแหน่งของเรากับแผนที่กระดาษที่มองได้กว้างไกลกว่าก็เหลือเฟือแล้ว ... ถ้าเชื่อคนเชียร์แขก ให้เลือกแผนที่ทั้งประเทศเวอร์ชั่นล่าสุดโดยตัด Route Calculation ไปเลยครับ .......... Wang


From : sak [ 17 ส.ค. 48 - 21:32:08 น. ]

ความเห็นที่ 3
รบกวนคุณเอด้วยครับ ขอตัวแงะ mapking7 สำหรับ PPC ครับ
ขอบคุณครับ
w_narong@yahoo.com
From : Matsu [ 18 ส.ค. 48 - 15:16:29 น. ]

ความเห็นที่ 4
คุณกฤตครับ การที่คุณกฤต "เอาสายที่ต่อจาก GPS มาตัด และเชื่อมใหม่ เข้ากับหัว ที่ต่อเครื่อง PPC (ภายในมีสายต่อแค่ 3 เส้นเอง ไม่ยากครับ)" พอจะกรุณาชี้แนะได้ไหมครับว่า 3 เส้นที่ต้องต่อเข้าหากัน จาก GPS plug ไปเข้ากับ หัว ที่ต่อเครื่อง PPC iPAQ2100 มันเป็นขา 3 ขา ไหน ใน หลาย ๆ ขา ของหัวต่อตัวนี้ หรือพอจะหาความรู้ในส่วนนี้ได้จาก web ไหนครับ ถ้าจะกรุณาบอกแหล่งชื้อหัวต่อ iPAG 2100 ให้ด้วยจะเป็นพระคุณยิ่ง ผมเคยทำสาย serial ต่อเข้ากับ GPS ของ Pfranc แล้ว คงจะไม่ยาก และเห็นด้วยกับการทำสายเองแบบคุณกฤตครับ

From : ตุ๊กแกป่า [ 18 ส.ค. 48 - 15:24:13 น. ]

ความเห็นที่ 5
คุณเอครับ ขอตัวแงะ mapking7 สำหรับ PPC ครับ
ขอบคุณครับ
ger_olala@yahoo.com
From : ger [ 18 ส.ค. 48 - 16:27:39 น. ]

ความเห็นที่ 6

คห 2...
ผมว่าเล่นตระกูล GPSMap 76CS หรือ C ไปเลยครับ...ได้หน่วยความจำที่ใหญ่ขึ้นถึง 115 Mb เพื่อรองรับแผนที่เวอร์ชั่น ใหม่ ๆ ที่ใหญ่ขึ้นเลื่อย ๆ และเครื่องก็ใหญ่จับเต็มไม้เต็มมือดีด้วยครับ...โดยที่เราไม่จำเป็นต้องตัด Route Calculation (Auto Routing) ออกไป...
Auto Routing เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งเมื่อเราไม่แน่ใจว่าจะไปทางไหน...ผมเคยใช้เครื่อง GPS บนถนนเส้นมอเตอร์เวย์...จากบางนาเพื่อจะไปรามอินทราต้องใช้เส้นทางที่ออกไปทางบางปะอิน...ถ้าผมไม่มีเครื่อง GPS ผมต้องวนรถเล่นอยู่แถวนั้นแน่น ๆ ครับ...จุดกลับรถก็ไกลเอาเรื่องเหมือนกันครับ...Auto Routing ตัวนี้...ผมใช้บ่อยเหมือนกันครับ...(ใช้ตอนไม่แน่ใจว่าจะไปถูกทางหรือเปล่า)...และเรายังให้มันช่วยคำนวนดูระยะทาง...จากจุด...ถึงที่หมายว่ายาวกี่กิโลเมตรโดยประมาณได้อีกด้วย...

เชื่อผมดีกว่า...(เชียร์แขกไม่ขึ้นสักที) เราไม่จำเป็นที่จะต้องตัดส่วนหนึ่งส่วนใดออกจากแผนที่ประเทศไทยในเครื่อง GPS ...ถ้าเราตัดมันออกไปมีความรู้สึกว่า...เราขาดทุนเล็ก ๆ ละครับ...เหมือนเราได้มาไม่ครบยังไงไม่รู้...อิ ...อิ ...... และ Route Calculation อยู่ครบด้วยครับ... ดูแล้วราคาไม่ต่างเท่าไร...

From : T... [ 19 ส.ค. 48 - 03:31:37 น. ]


ความเห็นที่ 7
ผมเดาว่า คห.2 เกิดอาการรักพี่แต่เสียดายน้อง พี่น่าจะเป็นรุ่น 76C สวยแต่เอาแต่ใจ(115M,Eng) น้องคงเป็นรุ่น 60C หน้าตาพอใช้ได้แต่น่ารัก (56M,Thai) ผมว่าเป็นปัญหาที่ไม่มีคำตอบที่ถูกที่สุด ต้องลองชั่งใจดูว่าอะไรเป็นแบบที่คุณชอบที่สุด ส่วนตัวผมใช้ รุ่น 76CS บางครั้งก็รู้สึกเหมือนกันว่าเลือกผิดหรือเปล่าเพราะการออกเสียงภาษาไทยแวลาแปลเป็นภาษาอังกฤษแล้วเพี้ยนมาก การหาสถานที่ไม่เจอนี้เป็นเรื่องปรกติ แต่มีข้อดีที่ได้แผนที่มาพร้อมกับระบบนำทางที่ครบ ลองเลือกดูนะครับว่าชอบแบบไหนหรือจะทั้งคู่ ....อิ...อิ...
From : เจ [ 19 ส.ค. 48 - 07:19:40 น. ]

ความเห็นที่ 8

ช่วยเสริม 76C ย่อมาจาก GPS MAP 76C , 60C ย่อมาจาก GPS MAP 76C โมเดลนะครับไม่ใช่คัพ เดี๋ยวจะเข้าใจผิดว่าเป็นขนาดของอะไร

ตอบ ........... ฮ่าฮ่า ... ต้องเล่นเชียร์แขกแบบนี้ ชาว 76 Cup C/CS เลยต้องเผยตัวออกมามองสาวต่างมุม .......... Wang

From : A [ 19 ส.ค. 48 - 08:14:58 น. ]

ความเห็นที่ 9

ติดตามมาพอสมควรแล้วครับสำหรับ GPS แต่เป็นแบบห่างๆ เพราะไม่ค่อยมีความรู้ในด้านนี้ซักเท่าไหร่ แต่ตอนนี้ตัดสินใจแล้วว่าจะโดดเข้ามาร่วมวงเป็นน้องใหม่ของที่แห่งนี้ เลยจะขอรบกวนถามปัญหาจากท่านอาจารย์ซักหน่อยครับ..

ชีวิตประจำวัน จันทร์-ศุกร์ ถ้าไม่ได้ออกไปภาคสนามที่ไหน ก็จะขับรถไปทำงานและกลับบ้านตามปกติ ส่วนเสาร์-อาทิตย์ถ้าว่างพอ ก็จะขับรถออกไปท่องเที่ยวพักผ่อนบ้างตามสมควร แต่ก็เป็นที่เดิมๆซ้ำซาก เพราะไม่รู้จักทางซักเท่าไหร่ อยากไปให้ไกลขึ้นแบบไม่มีปัญหา เพื่อหลีกหนีความจำเจกับที่เก่า บรรยากาศเก่าๆ
เลยต้องการคู่หูที่สามารถนำทางไปที่ต่างๆได้โดยไม่หลงทางซะก่อน ใจนึงก็ชอบ C320 เพราะตรงสเป็ค แต่อีกใจนึงก็นึกเผื่อสำหรับเวลาที่ต้องโดดลงจากรถลงไปผจญภัย ย่ำไปในถิ่นที่ไม่รู้จักซัก 2-3 วัน จะได้หาทิศ หาพิกัดอะไรไปตามเรื่อง
ซึ่งเข้าใจว่าเจ้า C320 คงจะไม่สามารถรองรับความต้องการตรงนี้ได้มากนัก ตอนนี้เลยสับสนว่าจะซื้อรุ่นไหนดี ที่ซื้อแล้วจบในครั้งเดียว และมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้
- เน้นการใช้งานในรถเป็นหลัก และอาจจะต้องย้ายคันบ่อยๆ
- ไม่รกรุงรัง
- อ่านค่าง่าย ชัดเจน
- ใช้งานง่าย ไม่ทำให้มือใหม่ปวดหัว
- นำออกจากรถ เพื่อติดตัวไปใช้งานในภาคสนามได้บ้างในบางโอกาส
- สามารถอัพเกรด หรือต่อพ่วงกับอุปกรณ์อื่นๆได้อีกในอนาคต
- สุดท้ายสำคัญมาก คือต้องให้ "คนข้างๆ" ที่ไม่ค่อยถนัดเรื่องเทคโนโลยี แต่เป็นคนออกตังค์ซื้อ ใช้งานมันได้อย่างสะดวกบ้างเป็นบางโอกาส เพราะไปคุยไว้เยอะว่า มีแล้วจะได้ไม่หลงตอนเธอขับรถไปชอปปิ้ง

ตอบ .......... โอ้โห ยังไม่เคยเจอคำถามที่ทำให้ผู้ตอบได้รับความกระจ่างเท่านี้เลยครับ .... แนะนำให้พิจารณา น้อง Quest ผู้น่ารักนะครับ มั่นใจว่าจะต้องตรงใจตรงกับเป้าประสงค์ในการใช้งาน อุปกรณ์ติดรถยนต์มาในกล่องครบถ้วน คบหาเป็นกิ๊กได้เลยโดยที่อาซ้อก็ไฟเขียวด้วย ใช้ก็ง่าย ไม่กลัวน้ำไม่กลัวฝน อีกทั้งลูกเล่นก็ครบครันพร้อมรองรับพัฒนาการการเรียนรู้จีพีเอสของเราได้อีกยาวไกล แถมราคาเพิ่งลดลงมาตั้งหลายพันหมาดๆ ... ติดแฮนด์จักรยานก็ได้ เวลาพาน้อง Quest ออกไปเดิน ต้องถือด้วยมือขวานะครับจะรู้สึกคล่องไม้คล่องมือเหมาะเหมงเหมือนได้กิ๊กคู่ใจ แต่แบตอัดไฟจะใช้งานได้ต่อเนื่อง 20 ชั่วโมง ถ้ารู้จักใช้เท่าที่จำเป็นและปิด Backlight เมื่อมีแดด (Sunlight Readable Display) ก็จะอยู่นอกเต้าได้ประมาณสามถึงสี่วัน ... ถ้าเน้นเรื่องการต่อพ่วงเพื่อขับอุปกรณ์ภายนอกด้วยละก็ คงต้องเล่นกับตระกูล 60 หรือ 76 ซึ่งมุ่งเน้นสำหรับงานลุยมากกว่าที่จะใช้งานบนท้องถนน และคงไม่เหมาะกับซ้อเท่าใดนัก ... ราคาและร้านค้าอยู่ด้านบนสุดของภาคนี้แล้วนะครับ .......... Wang

From : man [ 19 ส.ค. 48 - 12:39:55 น. ]


ความเห็นที่ 10

ถ้ามองแบบสาว ผมตัดสินใจได้ไม่ยากแล้วครับ อ.หวัง.....เลือก GPS MAP76 cup CS แน่นอน... ถึงหุ่นไม่เพียวเท่า MAP 60 cup CS แต่จับได้เต็มไม้เต็มมือดี แถมใหญ่ทั้ง...ตัว ทั้ง memory อีกต่างหาก พูดภาษอังกฤษก็ได้

รู้สึกจะมีหนุ่มนิยมสาวอวบเยอะเหมือนกันนะครับ .......... Wang

From : seeker [ 19 ส.ค. 48 - 12:48:49 น. ]

ความเห็นที่ 11

สวัสดีครับ ก่อนอื่นขอชื่นชมเวปนี้ที่ได้ให้ความรู้เยอะมากๆนะครับ ทั้ง อ.หวัง และเพื่อนๆทุกท่าน
มีข้อสงสัยนิดนึงพยายามหาแล้ว แต่ไม่เจอเลยต้องขอรบกวนโพสถามดังนี้
1. เราสามารถเปลี่ยนแปลงชื่อสถานที่ในแมฟด้วยตัวเราเองได้หรือไม่ โดยใช้เครื่องมือบางชนิด เพราะบางที่ก็ไม่มีแล้ว หรือเปลี่ยนชื่อไปแล้ว
2. เราสามารถ add waypoint ที่เราทำไว้เข้าไปในหมวดหมู่หลักได้หรือไม่ เช่น จะ add ร้านอาหาร หรือสถานที่ อื่นๆ เพิ่ม

ขอบคุณครับ

ตอบ ..........
1) ทำไม่ได้ครับ เราไม่สามารถเข้าไปเปลี่ยนแปลงข้อมูลใดๆใน Thailand City Select ได้เลย
2) ทำไม่ได้เช่นกันครับ เราไม่สามารถทำ Waypoint ของเราให้เป็น POIs เพิ่มเข้าไปในหมวดหมู่ต่างๆของ Thailand City Select ได้ นอกจากจะจัดกลุ่ม Waypoint ของเราให้เป็นหมวดหมู่ต่างๆขึ้นเอง .......... WangFrom : Poh [ 19 ส.ค. 48 - 17:01:56 น. ]


ความเห็นที่ 12
อ้อ ลืมไปครับ ใช้ GPS 10 + HP6365 ครับ

แจ้งเพื่อนๆ (FYI) ที่ it city (fortune) ขายที่จับถูกกว่าที่อื่นนิดนึงครับ 1,150 บาท ใช้ได้ดีทีเดียว แล้วผมไปซื้อเทปใบ้อีก 100 บาทใส่เครื่องเสียงรถ ดีขึ้นเยอะครับ
From : Poh [ 19 ส.ค. 48 - 17:09:03 น. ]


ความเห็นที่ 13

อ. หวัง ครับ ผมย้อนกลับไปดูกระทู้เก่า ๆ เกี่ยวกับ track profile แต่ไม่เจอวิธีที่จะ print track profile ออกมาเป็น bitmap ฯลฯ ได้เลย ไม่ทราบว่า อ. หวัง พอทราบวิธี print track profile ออกมาได้หรือเปล่า ครับ

ตอบ .......... คงต้องใช้วิธี Capture Screen แล้วละครับ .......... Wang

From : ตุ๊กแกป่า [ 20 ส.ค. 48 - 21:23:48 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 14 [ 21 ส.ค. 48 - 23:04:36 น. ]

web moderatorเส้นทางเดินรถ สนามบิน Chek Lap Kok

เส้นทางจักรยานย่าน บางกรวย - ระชา
จะเป็นการเชยหรือเปล่าเนี่ยที่จะบอกว่าผมเพิ่งว่างมาติดตั้ง Google Earth เมื่อบ่ายนี้เองหลังจากที่คุณ Quest เข้ามาแนะนำพวกเราให้รู้จักบริการนี้ในภาค 51 ได้ร่วมสองเดือนแล้ว หนุกดีครับหลังจากลองโน่นลองนี่ไปสักพักก็พบว่าเราสามารถโหลดไฟล์ Track & Waypoint ที่บันทึกจากเครื่องรับจีพีเอสของเรามาแสดงบน Google Earth Free Version ได้โดยไม่ต้องควักตังค์ซื้อเวอร์ชั่น Plus เลย ... แต่ไม่ใช่เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์นะครับ ... ไปค้นดูในภาคก่อนๆก็ไม่เห็นมีใครเขียนถึงตรงนี้ ... ก็ไม่ทราบว่าพวกเราเคยลองกันหรือยัง ?

From : Wang    [ 21 ส.ค. 48 - 23:04:36 น. ]

ความเห็นที่ 15
เรียน อ.หวัง
ผมก็กำลังเล่นอย่างหลงไหลกับ GoogleEarth (GE) มีประโยชน์มากเมื่อใช้คู่กับ GPS ผมไปเที่ยวมรดกโลกแทบทุกทวีป ตาม link นี้ http://www.templetons.com/brad/unesco/ เพราะเขามีพิกัด Copy เอามาใส่แล้วก็บินไปเลย สนุกดี แต่พอเที่ยวเมืองไทย ไม่รู้อะไรอยู่ตรงไหน เพราะไม่ค่อยมีชื่อบ่งบอก ก็เลยคิดจะเอา Waypoint ชื่ออำเภอของไทย 700 กว่าอำเภอที่เอามาจากไหนสักแห่งสักแห่ง มาไว้ใน GE แต่ติดขัดว่า เครื่อง GPS ของผมมันเป็น Legend ชื่ออำเภอยาวเกินกำลัง เลยทำไม่ได้ ใครมีเครื่อง GPS ที่รับชื่อ Waypoint ยาวๆ ช่วยผมหน่อยได้ไหม ผมจะส่ง Waypoint ชื่ออำเภอไปให้ เอาส่งเข้า Google Earth แล้ว Save as .kmz ส่งกลับมาให้ผมที
...... bamboo.th@gmail.com
From : แอบอ่านคนแรกสุด [ 22 ส.ค. 48 - 00:41:23 น. ]

ความเห็นที่ 16

โอ้ว... Google Earth นี่แจ๋วจริง ๆ เลยครับ สนุกมาก ๆ
รบกวน อ.หวัง ช่วยบอกวิธีในค.ห.ที่ 14 หน่อยครับ ขอบคุณครับ

ตอบ .......... วิธีการง่ายๆ เส้นผมบังภูเขา อยู่ใน คห 18 แล้วนะครับ .......... Wang

From : ผอม ooz [ 22 ส.ค. 48 - 01:40:17 น. ]

ความเห็นที่ 17

เรียน อ.หวัง
ผมประสบความสำเร็จในการเอา Waypoint อำเภอต่างๆ 700 กว่าอำเภอ ใส่ลงใน Google Earth โดยไม่ต้องใช้ GPS แล้ว โดยการ Save Waypoint เหล่านั้นเป็น text ด้วยพระเอกตลอดกาล Oziexplorer แล้วเรียก txt นั้นมา edit บรรทัดแรก ให้เป็น Field Name ที่ลำดับตรงกับข้อมูลแล้ว Save ทับไปเลย (ตอน Save txt ต้องเลือก WGS84 เท่านั้น) ทีนี้ ก็ใช้ Google Earth , File > Open > File Type เป็น txt เลือกแบบตามชอบ ได้ผลครับ แต่ชื่อต้องเป็นภาษาอังกฤษ ทีนี้ใช้ GE เที่ยวไทยสะดวกหน่อย

ตอบ .......... สุดยอดครับ ผมยังไม่ได้ลองกับไฟล์ Ozi เลย ... หากจะแบ่งปันไฟล์อำเภอต่างๆในฟอร์แมทของ GE ให้มวลหมู่ชาว GPS ใช้เป็นจุดสังเกตในการบินเที่ยวทั่วไทยได้คล่องๆก็จะขอบคุณมากเลยครับ ... ถ้าจะส่งเข้ามาในความเห็น ก็บีบอัดไฟล์ให้เป็นนามสกุล Zip แล้วโพสท์เข้ามาด้วยวิธีการเดียวกับที่โพสท์รูป ไฟล์ที่ส่งเข้ามาจะปรากฏเป็นแฟ้ม”ไฟไหม้”ที่ท้ายความเห็นนะครับ .......... Wang

From : แอบอ่านคนแรกสุด [ 22 ส.ค. 48 - 07:23:26 น. ]

ความเห็นที่ 18

ว้าว อ.หวังครับ อยากทราบวิธีการตามคห.14 เหมือนกันครับ จะได้ไม่ต้องรูดบัตรซื้อรุ่น plus
ถ้าทำได้ต้องวิเศษมากแน่ๆเลย แพรมหน่อยนะครับ

ตอบ ..........

จริงๆแล้ว ที่ผมต้องมาติดตั้ง Google Earth (GE) ก็เพราะคุณ FOCUS นี่แหละครับ อิจฉาที่ใช้ GE ไปแอบดู ”น้องวิว” ใน ปรัศนี GPS 09 ผมก็เลยต้องยอมเป็นตากุ้งยิงมั่ง

สำหรับเพื่อนๆที่ถนัด MapSource ใช้วิธีการง่ายๆโดยใช้ MapSource เปิดไฟล์นามสกุล GDB หรือ MPS ที่เราเก็บ Track & Waypoint ของเราตามปกติ จากนั้นก็ใช้วิธี Save As ซ้ำโดยเลือกที่ช่อง Files of Type ให้เป็นนามสกุล GPX … จากนั้นก็รัน GE ใช้คำสั่ง File > Open แล้วเลือกที่ช่อง Files of Type ให้เป็น GPX ก็จะสามารถเปิดทั้ง Track & Waypoint บนแผนที่ GE ได้อย่างสบาย ... รายการของ Track & Waypoint ที่เปิดจะอยู่ใน Pane ซ้ายช่องกลางใต้โฟลเดอร์ Temporary Places นะครับ ... เราสามารถติ๊กเอาเครื่องหมาย”ถูก”ออกเพื่อเลือกแสดงแต่เฉพาะ Track Log & Waypoint ที่ต้องการได้ ... ถ้าต้องการเซฟ Track & Waypoint ให้เป็นไฟล์ Native Format ของ GE โดยตรง ก็ทำการ Save As ซ้ำอีกทีนะครับ

สำหรับไฟล์ในฟอร์แมท PLT และ WPT ของ OziExplorer นั้นผมยังไม่ได้ลอง แต่คิดว่าน่าจะมีสองแนวทางในการเปิด Track หรือ Waypoint บน GE ... แนวทางแรกก็คือ Export ออกมาเป็น Text File ดังที่คุณ “แอบอ่านฯ” คห 17 ได้แนะนำ โดยต้องไปยุ่งกับ Data Field และตัว Delimiter อีกเล็กน้อย... แนวทางที่สองก็คือใช้ GPSMap Edit แปลงฟอร์แมท Ozi ให้เป็น MapSource แล้วใช้ MapSource แปลงให้เป็น GPX …. ลองดูนะครับ แล้วแจ้งผลเข้ามาด้วย ………. Wang


From : FOCUS [ 22 ส.ค. 48 - 08:32:10 น. ]

ความเห็นที่ 19

ถ้าอยากเที่ยวรอบโลกมากกว่า Google Earth ล่ะก็
แนะนำ NASA World Wind ครับ

แล้วจะติดใจ
มาเรียนรู้โลกด้วยกัน

ตอบ ........ ขอบคุณครับสำหรับ NASA World Wind ... เรื่องการติดตั้งซอฟแวร์สำหรับผมแล้ว คงจะตามหลังเป็นเดือนตามฟอร์มครับ พอเขียนก็นึกขึ้นได้ว่าผมยังไม่ได้อัปรอมของ M5 เลย ......... Wang

From : เด็กนาซ่า [ 22 ส.ค. 48 - 08:37:12 น. ]


ความเห็นที่ 20
มาอีกแล้วคร้าบ...ทริปอุทยานแม่วงค์-ช่องเย็น จังหวัดกำแพงเพชร
นี่ขุนน้ำเย็นที่พักริมทางก่อนถึงช่องเย็น มีศาลาและห้องน้ำ+จุดกลางเต้นท์ อยู่บนยอดเขาเรย...ซุ้ดยอดดดด
From : Dr.chooo [ 22 ส.ค. 48 - 20:41:07 น. ]

ความเห็นที่ 21

รูปไม่ยอมอีกแว้วววว

ตอบ .......... โทรไปบอกทาง Admin แล้วนะครับ คิดว่าประมาณสี่ทุ่มน่าจะโพสท์รูปได้ตามปกติครับ .......... Wang

From : Dr.chooo [ 22 ส.ค. 48 - 20:43:16 น. ]

ความเห็นที่ 22
มาแล้วครับ อำเภอ ทั่วไทย แถม เกาะดังๆ อีกรวม 741 Waypoint ในรูปแบบของ Google Earth
คราวนี้ก็จะบินเที่ยวไทยได้สะดวกขึ้นด้วยสายการบิน Google Earth บินทั่วไม่มีตก แต่มีหลง เพราะภาพไม่ชัด
From : bamboo(แอบอ่านฯ) [ 22 ส.ค. 48 - 21:44:59 น. ]

ความเห็นที่ 23

เอ๋ File ไม่ไป ขอลองเป็น Save เป็น Icon

ตอบ .......... ตอนนี้ยังมีปัญหาทางด้านการโพสท์รูปซึ่งรวมถึงการส่งไฟล์เข้ามาในความเห็นนะครับ คิดว่าสี่ทุ่มน่าจะโพสท์รูปหรือส่งไฟล์ได้เป็นปกติ ... อ้อ ไฟล์หลังบีบอัดแล้วต้องไม่เกิน 100 KB ด้วยนะครับ ถ้าเกินให้ส่งมาที่ผม wangแอทthaimtb.com ก็ได้ครับ ... ยังไงก็ขอขอบคุณคุณ bamboo มาในที่นี้ด้วยครับ

From : bamboo(แอบอ่านฯ) [ 22 ส.ค. 48 - 21:47:21 น. ]

ความเห็นที่ 24

ขอคำแนะนำใส่ File ขนาด 33K ด่วนครับ

ตอบ .......... ผมได้โทรไปที่ Admin อีกครั้ง ได้ความว่าเราสามารถโพสท์รูปหรือส่งไฟล์เข้ามาในความเห็นได้เป็นปกติแล้วนะครับ ... วิธีส่งไฟล์เข้ามาก็คือ ให้บีบอัดไฟล์ที่จะส่งให้เป็นนามสกุล Zip ... เวลาจะส่งให้กดปุ่ม Browse ชี้ไปยังไดเรกทอรี่ที่เก็บไฟล์ ... ติ๊กที่ "แสดงรูป (*.jpg, *.gif) เหมือนส่งรูปตามปกติ ... ใส่อักษรอะไรสักหน่อยเข้ามาในช่องข้อความ มิฉะนั้นทาง Server จะเข้าใจว่าเป็น Blank Message ไม่ยอมรับการโพสท์ ... เมื่อส่งแล้วไฟล์จะมาปรากฏเป็นแฟ้มไฟไหม้ท้ายความเห็นนะครับ ... เราไม่สามารถส่งรูปและไฟล์เข้ามาพร้อมกันในหนึ่งความเห็นได้ ให้แยกส่งเป็นสองความเห็นนะครับ .......... Wang

From : bamboo(แอบอ่านฯ) [ 22 ส.ค. 48 - 21:57:30 น. ]

ความเห็นที่ 25

อยาก ถามทุกท่านที่ใช้ gps10 ของ garmin ว่า ถ้าผมซื้อมาแล้ว สามารถ เปลี่ยนไปใช้mapพวก powermap หรือ mapking ได้ หรือเปล่า ครับ เปง บางคนบอกได้ บางคนบอกไม่ได้ รบกวนด้วยนะครับ
พอดี ช่วสงนี้กำลังตัดสินใจ ซื้อ gps10 กับ gobalsat 338 ราคาห่างกานเยอะพอสมควร แต่ gobal ไม่มีmap แล้ว ก็ไม่สามารถ เล่น map ของ garmin ได้ (ผมเข้าใจถูกหรือเปล่า)

ยังไงรบกวนด้วยนะครับ

ตอบ ......... GPS 10 นอกจากจะขับแผนที่ Thailand City Select ด้วย NMEA Garmin Mode แล้ว ยังสามารถขับซอฟแวร์แผนที่ยี่ห้ออื่นด้วย Standard NMEA Protocol ได้อีกด้วย จึงสามารถขับ PowerMap หรือ MapKing ได้ .... ในทางตรงข้าม GPS Sensor ยี่ห้ออื่นไม่สามารถส่งออกข้อมูลด้วย Garmin Mode ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ Garmin จึงไม่สามารถขับ Thailand City Select ได้ครับ ... ลองอ่านเพิ่มเติมใน ภาค 48 ความเห็นที่ 1 ดูนะครับ .......... Wang

From : เต้ [ 22 ส.ค. 48 - 22:18:54 น. ]


ความเห็นที่ 26


เรียน อ.หวัง
เมื่อก่อนไม่มี Mapsource สะสม Track กับ Waypoint ด้วย Ozi เป็น .plt และ .wpt
ตอนนี้มี Mapsource จะเอา .plt และ .wpt ที่สะสมไว้ เข้า Mapsource ได้หรือไม่ อย่างไรครับ
โดยไม่ต้องผ่าน GPS นะครับ
ปล. ผมลองส่ง อำเภอใหม่ ครับ

ตอบ ....

สุดยอดครับ เพื่อนๆที่ต้องการสั่งตัด Google Earth ให้รู้จักอำเภอต่างๆของประเทศไทยดังภาพข้างบนนี้ โหลดไฟล์ที่คุณ Bamboo บรรจงทำมาแบ่งปันให้พวกเราจากแฟ้มไฟไหม้ท้ายความเห็นนี้ไปเปิดบน Google Earth ได้เลยนะครับ ... ต้องกาเครื่องหมายถูกหน้าชื่ออำเภอเพื่อแสดงอำเภอบนแผนที่ (ดังภาพเล็กที่สอดในรูป) หรือกาถูกที่"หัว"รายการ ชื่ออำเภอทั้งหมดก็จะถูกกาทั้งแผง ... หากค้นชื่ออำเภอที่ต้องการจะเยือนได้จากรายการ "Places" ให้ Double Click ที่ชื่ออำเภอนั้นแล้ว Google Earth ก็จะพาเราบินไปส่งถึงที่ และหากใช้คำสั่ง Save ... Google Earth จะย้ายไฟล์นี้จากโฟลเดอร์ Temporary Places เข้าไปอยู่ในโฟลเดอร์ My Places ซึ่งพร้อมจะโชว์ชื่ออำเภอทันทีเมื่อเราเปิดใช้ Google Earth ครั้งต่อไป ... ขอขอบคุณคุณ Bamboo มาในที่นี้ด้วยนะครับ

สำหรับคำถามของคุณ Bamboo นั้น ... ง่ายสุดก็โหลด Track กับ Waypoint จาก Ozi กลับเข้าสู่เครื่องรับ แล้วจากเครื่องรับโหลดเข้า MapSource แต่ถ้ามีไฟล์อยู่เยอะใช้วิธีโหลดกลับไปกลับมานี้อาจเหนื่อยหน่อยนะครับ ... ไม่ทราบเคยติดตั้ง GPSMap Edit หรือยัง ... เราสามารถใช้ GPSMap Edit เปิด PLT หรือ WPT มาแสดงบนจอ จะเปิดแยกกันหรือรวม(Append/Add) Track กับ Waypoint เข้าด้วยกันก็ได้ จากนั้นใช้คำสั่ง –
File > Export > Attached Waypoints and Tracks > Garmin GDB หรือ MPS ก็ได้ครับ
ทั้ง GDB และ MPS เป็น Native Format ของ MapSource อยู่แล้ว แนะนำให้ใช้ GDB ไปเลยเพราะเป็นฟอร์แมทที่ใหม่กว่านะครับ .......... Wang


From : bamboo(แอบอ่านฯ) [ 22 ส.ค. 48 - 22:29:55 น. ]

ความเห็นที่ 27

คำตอบที่ 18 จาก อ.หวัง
ผมลองใช้ Mapedit แปลง .plt เป็น .mps แล้วเปิดด้วย Mapsource V6.0 ได้เห็น Track แต่พอจะ Save as เป็น .GPX ไม่มีให้ผมเลือก มีแต่ .dxf หรือใครมี Version ที่ Save as เป็น .GPX ช่วยส่งมาที่ bamboo.th@gmail.com ด้วยครับ

ตอบ .......... อัป MapSource ให้เป็น 6.8 จาก MapSource Update นะครับ ... MapSource เริ่มสนับสนุน GPX ตั้งแต่ 6.5 ถ้าจำไม่ผิด ... ผมก็ยังใช้ 6.5 อยู่เลย ......... Wang

From : bamboo [ 22 ส.ค. 48 - 23:30:21 น. ]

ความเห็นที่ 28
ขอบคุณครับ อ.หวัง และคุณ bamboo
From : ผอม ooz [ 23 ส.ค. 48 - 01:18:12 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 29 [ 23 ส.ค. 48 - 09:16:59 น. ]

web moderatorภาพ แสดงเส้นทางขี่จักรยานขึ้นเขาใหญ่(จริงๆก็เส้นทางเดินรถนั่นแหละครับ)เมื่อจับ Google Earth แบนๆมาปูดด้วย Ozi 3D

เพื่อนๆชาวลุยสามารถชมเส้นทางสามมิติเพิ่มเติมได้ที่ รวมเส้นทาง 3 มิติ นะครับ


From : Wang    [ 23 ส.ค. 48 - 09:16:59 น. ]


ความเห็นที่ 30
คุณเอครับ ขอตัวแงะ mapking7 สำหรับ PC ครับ
ขอบคุณครับ
praphas@hotmail.com

From : praphas@hotmail.com [ 23 ส.ค. 48 - 14:44:30 น. ]

ความเห็นที่ 31

ผมมีคำถามแบบมือใหม่ครับพอดีเพิ่งได้ HP 6515 มามี gps แต่ตรงปัญหาอยากสร้างแผนทีใช้เองบ้าง ถามแบบไม่ค่อยมีความรู้ครับว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ขอขั้นตอนสักนิดครับ

ตอบ ......... ถ้าเป็นแผนที่ Vector ที่รันบน Garmin อย่างที่พวกเราทำกันก็คงหมดสิทธิ์ครับเพราะแผนที่นี้ใช้ได้แต่เฉพาะ Hardware ของ Garmin เท่านั้น ... ถ้าเป็นแผนที่ Raster ก็ต้องเริ่มจาก OziExplorer แล้วค่อยก้าวล่วงไปสู่ OziCE ซึ่งสามารถหาอ่านได้จากภาคเก่าๆซึ่งเข้าถึงได้จากลิ้งค์ “สารบัญ” ที่อยู่ด้านบนสุดของภาคนี้ครับ .......... Wang

From : เด็กมือใหม่ [ 23 ส.ค. 48 - 15:13:56 น. ]

ความเห็นที่ 32

แผนที่ฟรีจาก tracks4australia ครับ..
ฉบับนี้ครอบคลุมทั้งทวีป แต่รายละเอียดมีแต่ถนนสายหลัก ซึ่งดีกว่า Worldmap หลายขุม ถึงให้รายละเอียดน้อยไป แต่ก็พอใช้งานได้ตามควร ใครที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆ ลองใช้งานดูครับ สำหรับชาว Garmin โดยเฉพาะ...
http://www.gpsoz.com.au/tracks4australia/

ขอบคุณครับ ได้อะไรดีๆจากคุณ QUEST เสมอ .......... Wang

From : QUEST [ 23 ส.ค. 48 - 17:02:01 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 33 [ 23 ส.ค. 48 - 19:30:59 น. ]

web moderator


เมื่อช่วงเที่ยงวันนี้ คุณ FOCUS - GPS สิบทิศของเราโทรมากระซิบบอกว่า การทำ 3-D นั้น ไม่จำเป็นต้องพึ่ง Ozi 3D ก็ได้เนื่องจาก Google Earth มีฐานข้อมูลระดับความสูงของภูมิประเทศทั่วโลกอยู่แล้ว เพียงติ๊กที่ Terrain ในแผงควบคุม ภูเขาต่างๆก็จะปูดขึ้นมาเอง ... ต้องขอขอบคุณคุณ FOCUS มาในที่นี้ด้วยนะครับ ไม่งั้นผมคงต้องขี่ช้างจับตั๊กแตน (เพราะต้องวุ่นวายกับการ Capture ภาพไป Calibrate บน Ozi และต้องใช้ Ozi 3D ในการปูดภาพ) ไปอีกนานเลย

From : Wang    [ 23 ส.ค. 48 - 19:30:59 น. ]


ความเห็นที่ 34

เรียน อ.Wang ครับ
ตอนนี้กระแส Google Earth กำลังมาแรง พอดีผมได้"เครื่องทุ่นแรง"สำหรับคนชอบเที่ยวมาเผื้อแผ่ครับ GE-Remote V0.95 จากค่าย jg-ic.com ของฟรีอีกเช่นกันครับ
ขออนุญาตนำมาแนะนำที่นี่ด้วยครับ..

GE-Remote V0.95

This small tool controls "Google Earth" (GE) remotely.
Simply start GE with "Start GE" button,
connect your GPS to your serial port
(only NMEA @ 4800bps is supported),
choose the right port with the ComboBox at top of the tool,
press the "Connect" button.
If your GPS is running and properly configured to NMEA (!)
GE load the map of your current coordinates.
The map is updated in real time with the data from your GPS.
With a mobile internet connection (GPRS, UMTS or WIFI
(wireless access point)) you have a moving map now.
USB GPS devices (without serial port) can be used only with
"virtual serial port"-tools like GPSGate
If you want to change the altitude, type your new value
at the "Eye alt" field (in meters / miles).
The use of this beta release is free of charge!! Download (311 KB)


http://www.jg-ic.com/ge.html

ขอบคุณครับ ... ถ้าได้เจ้าเครื่องมือนี้ช่วย ก็เท่ากับไม่ต้องซื้อ GE Plus หรือ Pro เพื่อทำ Real Time Tracking ... แต่คงต้องเสียตังค์กับ GPRS อ่วมเลยกับการอัปเดทภาพตลอดเส้นทาง คิดตามประสาคนขี้เหนียวแล้วสยองครับ .... รู้สึก GE จะก่อให้เกิดธุรกิจต่อเนื่องมากมายเลยนะครับ อีกหน่อยก็คงเห็น Web Cam ตามเมืองใหญ่ๆ อีกทั้งมีการตั้งกลุ่มวิจารณ์และแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว แม้แต่"อำเภอ"ที่คุณ Bamboo ทำก็น่าจะสามารถส่งเข้าสู่ User-Supplied Collections ให้เห็นได้ทั่วโลก ฯลฯ... และคงได้เห็นโฆษณากิจการห้างร้านต่างๆผุดเข้ามาในแผนที่ให้ Google ได้ถอนทุนด้วย .......... Wang

From : QUEST [ 23 ส.ค. 48 - 19:37:52 น. ]


ความเห็นที่ 35

โอ้โห... ไม่ได้ตามอ่านแผล็บเดียว ก้าวไปไกลตามเกือบไม่ทันเลยแฮะ อ.หวังคงมีของเล่นใหม่มาโชว์แฟนกระทู้อีกเรื่อยๆ แน่ๆ กับ GE ที่เล่นเอาผมเกือบเป็นลมเมื่อเห็นภาพ 3 มิติที่ผมเพียรพยายาม capture ภาพจาก terraserver มาตั้งหลายเดือน(หมดแรงไปเป็นหมื่นเมาส์คลิก) เอามาขึ้น 3-D Elevation Display กันแค่ 2-3 คลิกเท่านั้นเอง ขอคารวะ อ.หวัง อีกครั้งที่เอา track มีขึ้นเตียงบน GE ให้ได้ชมเป็นขวัญตา ผมจับมันพลิกคว่ำพลิกหงายอยู่เป็นนาน ยังไม่ได้เอะใจเลยว่ามันทำได้เด็ดสะระตี่ยังงี้ นับถือ นับถือ

From : HDY-30 คารวะ 3 จอก [ 23 ส.ค. 48 - 21:18:54 น. ]

ความเห็นที่ 36

ขอบคุณคุณ bamboo สำหรับ 741 อำเภอทั่วไทยด้วยครับ

From : HDY-30 คารวะอีก 3 จอก(ชักมึน) [ 23 ส.ค. 48 - 21:35:51 น. ]

ความเห็นที่ 37


ทายกันเล่นๆ ดีไม๊ครับ ที่ไหนเอ่ย ?

ตอบ ........ Forbidden City … แหมจะทายทั้งทีเอาพิกัดด้านซ้ายล่างออกไปด้วยสิครับ ... คุณ HDY-30 ปรับรายละเอียดการแสดงภาพของ GE ( Tools > Options > View > Detail Area ) ไปที่ 1024x1024 สิครับถ้า Internet ไม่ช้าจนเกินไป แล้วจะได้ภาพชัดเต็มจอ ... ภาพที่โพสท์มาอยู่ที่ Default 512x512 ซึ่งชัดเฉพาะในบริเวณพื้นที่ 512x512 Pixel กลางจอเท่านั้น ขอบรอบๆจะยังมัวอยู่เนื่องจาก GE ไม่ยอมโหลดรายละเอียดนอกกรอบ 512x512 ......... Wang

From : HDY-30 [ 23 ส.ค. 48 - 22:01:08 น. ]

ความเห็นที่ 38


ผลการทดลอง ใช้ GE open file .GPX ที่ทำจาก Mapsource V6.8 คือจุดใหญ่ๆตามภาพ ซึ่งแท้ที่จริงเป็น Track จากกทม. ไป ปากช่อง ส่วนเส้นเล็กๆสีชมพูที่เห็นคือ Track ที่ใช้ GE ดึงจาก GPS โดยตรง วิธีแก้คือ Click ที่ Track นั้นแล้ว Edit properties, เลือก Advance , Style กำหนดค่า Scale ที่ Labels กับ Icons เป็น 0 ส่วนความกว้างของ Lines ใช้ 6 เท่ากับที่มาจาก GPS

ตอบ ........ขอบคุณครับ ......... Wang

From : bamboo [ 23 ส.ค. 48 - 22:13:06 น. ]

ความเห็นที่ 39

ขอขอบคุณ คุณครู Wang ของกระพ้ม.. ที่เจอของเล่นชั้นดีแล้วกรุณาโทรมาบอกศิษย์...

ยินดีครับ ผมว่าคุณ Pc นักทำแผนที่ตัวยงของเวปน่าจะได้ประโยชน์กว่าผมเยอะเลยครับ หลังๆเรื่องทำแผนที่ของผมชักจะซาไปเสียแล้ว .......... Wang

From : Pc (ชยุต) [ 23 ส.ค. 48 - 22:47:11 น. ]

ความเห็นที่ 40

รบกวนถาม อ.หวังตอนนี้ผมได้ Legend มาแล้วนะครับ แต่ว่าซื้อมาจาก gpsfly นะครับมีแต่ แผนที่ใน Mapsource อยากทราบ ว่า TFD จะละเอียดกว่าไหมครับ และไม่ทราบว่าจะหาได้จากที่ไหนราคาเท่าใด และแผนที่กรุงเทพที่ทำโดย อ.Capecode ในลิ้งค์ในหน้าสารบัญ GPS โหลดไม่ได้ครับ ถ้า อ.หรือใครมีรบกวน ส่งที่ komsan_c@yahoo.com ขอบคุณครับ

ตอบ ......... TFD ละเอียดกว่าแผนที่ไทยจาก MapSource – World Map แน่นอนครับ 1500+VAT ติดต่อ ESRI 02-266-9955 : 304.......... Wang

From : คมสัน [ 23 ส.ค. 48 - 23:32:04 น. ]

ความเห็นที่ 41
อ่าาา คุณHDY-30 แอบบินไปเที่ยวปักกิ่งเลย อิอิ แล้วมีร่อนเลยไปจตุรัสเทียนอานเหมิน กะกำแพงเมืองจีนด้วยป่าวคับ เนี่ยผมยังหากำแพงเมืองจีนไม่เจอเลย เอิ๊ก.. ให้ทายมั๊ยว่าในภาพนี่ที่ไหนเอ่ย
From : FOCUS [ 24 ส.ค. 48 - 08:46:57 น. ]

ความเห็นที่ 42

ลองมาสนุกๆกะ 2 ภาพนี้กันดูดีกว่ามั๊ย ฝึกสมองปะลองเชาว์ ไปพบมาจากห้องย่อยบางห้องในเวบพันทิพย์ เค้าตั้งเป็นปัญหาชิงรางวัลกัน เจ้าของคำถามคือคุณลุงAQUANAUTSแห่งพันทิพย์ (กราบขออนุญาติตรงนี้ด้วยนะครับ) เป็นคำถามที่ถือว่ายากเอาเรื่องสำหรับที่นั่น สำหรับผมคิดว่าที่นี่สามารถใช้เครื่องมือที่เรามีอยู่มาค้นหาปริศนาข้างหลังภาพได้เป็นอย่างดีเลย เริ่มด้วยภาพแรกครับ

ถามว่า.....ถนนที่เห็นในภาพชื่อถนนอะไร อยู่ในจังหวัดไหน และห่างจาก กทม.โดยประมาณ กี่กิโลเมตร
From : FOCUS [ 24 ส.ค. 48 - 09:27:11 น. ]


ความเห็นที่ 43

ภาพที่สอง ถามว่า......ในภาพที่เห็นเป็นสถานีรถไฟที่อยู่ในอำเภออะไร จังหวัดไหน และห่างจากสถานีรถไฟธนบุรีตามทางรถไฟกี่กิโลเมตร ^^
From : FOCUS [ 24 ส.ค. 48 - 09:29:42 น. ]


ความเห็นที่ 44
คุณ FOCUS ครับ จตุรัสเทียนอยู่ถัดไปทางขวา(ทิศใต้) ในภาพอีกหน่อยเดียวเอง แต่เป็น "หน่อยเดียว" แห่ง "ความทรงจำและคราบน้ำตา" เลยครับ เมื่อครั้งไปเที่ยวเมืองจีน เจ้าลูกชายตัวแสบของผม(หนัก 18 กก.) เจออากาศหนาวไม่ยอมเดินซะดื้อๆ ผมต้องแบกตั้งแต่ซ้ายสุดในรูป ไปถึงจตุรัสเทียนอานเหมิน ระยะทางประมาณ 3 กม.เศษๆ แบกทั้งลูก ทั้ง Legend คล้องคอ ทั้งกล้องวีดีโอ วันรุ่งขึ้นต้องซื้อกอเอี๊ยะแปะเต็มหลังเลย
อ้อ! ในรูปน่าจะไม่พ้นสายตา GPS สิบทิศนะครับ

From : HDY-30 [ 24 ส.ค. 48 - 09:31:19 น. ]

ความเห็นที่ 45

คุณลุงAQUANAUTS เจ้าของภาพเค้าบอกใบ้ไว้ว่า

คำใบ้ที่ 1. ภาพทั้งสองอยู่ภาคเดียวกัน
คำใบ้ที่ 2. ภาพแรกเป็นถนนที่อยู่ในตัวเมือง
คำใบ้ที่ 3. ภาพสถานีรถไฟนั้นตัวสถานีหันหน้า(ด้านที่หันเข้ารางรถไฟ)ไปทางทิศตะวันตก

อ่า... ไม่มีของรางวัลนาครับ ทางเล่นๆสนุกๆกัน
ปล. สองภาพนี้เจ้าตัวยังไม่ได้มาเฉลยนะครับ ส่วนผมก็มีคำตอบในใจ และโพสไว้ที่นั่นแล้วเหมือนกัน ผมใช้เวลาแกะร่องรอยอยู่ 2 ชม. อยากรู้ว่าเพื่อนๆจะใช้เวลาสืบเสาะกันกี่นาที

ตอบ ........ทายว่านกเขาในภาพ คห 42 กำลังร้องเพลงอะไรยังจะง่ายกว่าเลยครับ ......... Wang

From : FOCUS [ 24 ส.ค. 48 - 09:34:38 น. ]


ความเห็นที่ 46
คุณHDY-30 นี่ถ้าแบกขาตั้งกล้องรุ่นโปรฯ อีกสักหนึ่งอย่างเนี่ย ผมหลับตานึกภาพซินเวสเตอร์ สตาโลน พระเอกหนังแรมโบ้เลยนะเนี่ย ฮา เป็นประสบการณ์แห่งความทรงจำจริงๆด้วยครับ
From : FOCUS [ 24 ส.ค. 48 - 10:11:53 น. ]

ความเห็นที่ 47

รายงานตัว+ขอคำแนะนำครับ

ติดตาม webนี้ มาได้พักใหญ่แล้วครับ สนใจอยากได้gpsมาประดับบารมีกะเค้าบ้าง
ไม่รู้จะโพสถูกที่รึเปล่า อยากขอคำแนะนำในการเลือกซื้อครับ โจทผมมีอยู่ว่า อยากได้
มันทั้ง 3 อย่างเลยครับ(ให้คิดซะว่าผมเริ่มต้นจาก 0เลยครับ)ทั้ง มือถือ+pda+gps
choiceที่ดูไว้ มี benqP50+gps10 ไม่ก็ ique3600+มือถือ ไม่ก็gpsแท้ๆ+pdaphone

ตอนแรกตัดสินใจ choiceที่1ไว้ในใจอยู่แล้ว พอดีมาเจอ ข้อความของสมาชิกที่นี่เกี่ยวกับเรื่องอาการ hang หนักๆ
ก็เลยเขวไป แต่ละคนใช้pdaแท้ๆram128แล้วยัง hangกันขนาดนั้นแล้ว pdaกะเทยๆอย่าง p50 ram64
จะไปเอาอยู่อะไร เลยอยากขอให้คนแถวนี้เลือก choice ที่ดีที่สุดให้หน่อยครับ

ขอเสนอข้อมูลส่วนตัวให้นิดนึงครับ ผมไม่ค่อยได้เข้าป่า ไม่ขี่mtb อยู่แต่กะรถอยากได้ คนบอกทาง มาไว้ใช้
อยู่ ตจว.(ภาคอีสาน คนโคราช) ไม่ค่อยเข้า กทม. มีเข้าตระเวนตามตำบลเล็กๆบ่อยๆ
เคยใช้แต่ palm ไม่เคยใช้ ppc งบ...มีเหมือนไม่มีตั้งไว้ในใจประมาณ 30000-40000
แต่หากมี choice ที่ดีกว่าๆเยอะๆก็อาจเปลี่ยนใจได้ (เช่น quest)แต่ไม่คิดว่าquestจะเหมาะกับตัวเอง
อยากถือเดินไปมาได้มากกว่า

ตัว gps ผมมองๆgpslim ไว้เหมือนกัน แต่ไม่รู้เรื่อง แผนที่เค้าจะเทียบได้กับ city select ได้ แค่ไหนอย่างไร
ช่วยกรุณาผมด้วยครับ จะตอบในโพสหรือจะ msn ที่ kornphon_s@hotmail.com ก็ตามแต่ ผู้ตอบจะกรุณาครับ

ตอบ ......... BenQ P50 + GPS 10 ตัดไปได้เลยครับ ขนาดเซียนๆอย่างคุณ kongi ยังเอาไม่อยู่เลยครับ ... ฟันธงว่า แบบอย่างการดำรงชีวิต (Life Style) ของคุณ hanren เหมาะกับ iQue 3600 ครับ ราคาก็เพิ่งลดลงมาเยอะ และกำลังจะสนับสนุนแผนที่ภาษาไทยในไม่ช้านี้ ถ้าซื้อในช่วงนี้อาจได้แผนที่ภาษาอังกฤษไปใช้ก่อน อีกไม่นานก็จะได้อัปเดทแผนที่ภาษาไทยเวอร์ชั่นใหม่กว่าแผนที่ทั้งไทยและอังกฤษที่พวกเราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ... สำหรับ Holux GPSlim 236 เหมาะสำหรับมือเก่าหน่อยที่รู้จักเลือกซื้อแผนที่หรือสร้างแผนที่มาใช้เอง รวมทั้งมืออาชีพองค์กรที่ต้องการใช้จีพีเอสชนิด Super Sensitive ในการสำรวจพื้นที่อับสัญญาณตามซอกตึกตลอดจนถึงป่าเขารกชัฏครับ

From : hanren [ 24 ส.ค. 48 - 16:04:19 น. ]


ความเห็นที่ 48

สวัสดีครับ
ผมเข้ามาหาความรู้ในนี้มาสักพักแล้ว มีปัญหาหลายอย่างที่สงสัยเกี่ยวกับการทำหรือโหลดแผนที่เข้าGPS ตอนนี้ใช้ GPS10กับmap60
1. TFDในmap60สามารถโหลดเข้ามาเก็บไว้ในเครื่องได้หรือเปล่า ผมลองโหลดจากMapsource แล้วโหลดไม่ได้ อยากจะเอามาเก็บไว้เป็นbackup
2. ผมโหลดแผนที่จาก mapcenter มาลองดู เปิดด้วยmapeditได้แต่ทำไมเปิดด้วยmapsourceไม่ได้ เท่าที่รู้คือต้องทำไฟล์previewก่อนใช่รึเปล้าครับ แล้วไฟล์ที่ว่ามีวิธีการทำยังไงบ้าง
3. ถ้าmapsourceเปิดแผนที่ที่ผมต้องการไม่ได้ ก็ไม่สามารถโหลดเข้าเครื่องรับได้ แล้วผมจะใช้อะไรโหลดแผนที่เข้าเครื่องรับได้อีก

ขอแค่นี้ก่อนครับ

ตอบ ..........
1) MapSource ไม่มีความสามารถที่จะดูดแผนที่ใดๆออกจากเครื่องรับทุกรุ่นของ Garmin ได้ เครื่องหมายถูกที่อยู่หน้า Map ใช้สำหรับดึงเอาชื่อ”รายการ” หรือชื่อบล็อกแผนที่มาเก็บไว้เท่านั้น ชื่อรายการนี้จะช่วยเพิ่มความสะดวกแก่เราโดยที่เราไม่ต้องไปเลือกบล็อกต่างๆใหม่ในกรณีที่ต้องการโหลดแผนที่จาก MapSource กลับคืนสู่เครื่อง ... แต่จะไม่มีประโยชน์อะไรเลยตราบใดที่เรายังไม่มี Thailand City Select ติดตั้งอยู่ใน PC

2) การทำไฟล์ Preview เป็นเรื่องที่ซับซ้อนมากครับ เคยเขียนไว้ยาววววในภาคเก่าๆ ควรเริ่มอ่านพื้นฐานจากตัวอย่างการทำไฟล์ Preview ของ GPSMap Edit และ cGPSmapper ในเบื้องต้นก่อนนะครับ

3) นี่เลยครับ Sending Maps to Garmin GPS มีเครื่องมือสูตรสำเร็จเยอะเลยครับสำหรับอัด IMG เข้าสู่เครื่องรับโดยไม่ต้องใช้ MapSource … แต่ออกตัวก่อนว่าผมยังไม่เคยลองสักวิธีนะครับ พอดีใช้วิธีสร้างไฟล์ Preview สำหรับเปิด IMG ใน MapSource จนชินแล้ว ก็เลยขอขี่ช้างจับตั๊กแตนต่อไป .......... Wang


From : GOLF [ 24 ส.ค. 48 - 16:09:03 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 49 [ 24 ส.ค. 48 - 19:55:02 น. ]

web moderator


ติ๊กที่ Roads แล้ว Google Earth จะวาง Layer เส้นถนนพร้อมชื่อซ้อนลงบนภาพถ่ายจากดาวเทียมงานนี้ตึกจะปูดหากติ๊กที่ Buildings

เคยโต๋เต๋แถวนี้อยู่สองปี ... เกาะ Manhattan, New York City มองจากด้าน Battery Park บริเวณขึ้นเรือไปชมเทพีเสรีภาพ ... Ground Zero เป็นบริเวณซึ่งเคยเป็นที่ตั้งของตึกแฝด World Trade Center

From : Wang    [ 24 ส.ค. 48 - 19:55:02 น. ]

ความเห็นที่ 50

Mapsource 6.8.0 มีให้ดาวน์โหลดแล้วนะครับ MapSource Update

ขอบคุณครับ หากใครอัปจาก 6.6.2 beta ก็ไม่ต้องตกใจกับข้อความ "Error" นะครับ ให้เพิกเฉยทำเป็นทองไม่รู้ร้อน ดำเนินขั้นตอนการติดตั้งต่อไป แล้วทุกอย่างจะเป็นปกติด้วยตัวของเค้าเอง ... ไม่ทราบคุณเสนีย์ได้รับหมวก Garmin หรือยัง ส่ง ปณ ลงทะเบียนไปตั้งแต่วันเสาร์ที่แล้ว .......... Wang

From : เสนีย์ GPS10 [ 24 ส.ค. 48 - 20:09:22 น. ]

ความเห็นที่ 51
mapking ของผมใช้ได้ 5 วันเอง จะใช้ดูแบบออฟไลน์ เป็นส่วนใหญ่ มีโปรแกรมอื่นที่ใช้ได้นานกว่านี้ให้โหลดเปล่าครับ เพราะเพิ่งจะลองใช้
From : สมศักดิ์ [ 24 ส.ค. 48 - 20:57:30 น. ]

ความเห็นที่ 52

คุณ FOCUS ครับ จากภาพใน คห 42 มีจุดที่น่าสังเกตุ 4 อย่าง
1. รูปแบบกรงนกน่าจะเป็นจังหวัดทางภาคใต้(บ้านผม)
2. ที่เห็นอยู่ลิบๆ ยอดสีทองอร่ามเป็นยอดของ "มัสยิด" ครับ ทำให้คำตอบเบนไปหาจังหวัดชายแดนใต้
3. ถนนเป็นวันเวย์ค่อนข้างตรงและยาว ทำให้นึกถึงเมืองที่ได้ชื่อว่าผังเมืองดีที่สุดในประเทศไทย คือ "ยะลา"
4. มีธนาคารกรุงศรีฯ กับ ไทยพาณิชย์ อยู่คู่กันน่าจะเป็นประโยชน์กับ "เซียน TCS" (ซึ่งก็ไม่ใช่ผม)

ถ้ามีใครให้ข้อมูลได้มากกว่านี้ช่วยอีกแรงนะครับ

ส่วนภาพ คห 43 บอกแค่ว่าสถานีหันหน้าไปทิศตะวันตก พุทโธ่ (ไม่ได้จำใครมา สาบานได้) มันจะช่วยอะไรได้(ฟะ)

ส่วนภาพ คห 37 เป็น "พระราชวังต้องห้าม" อ.หวัง ถูกต้องแล้วคร้าบบบบบบ เลือกของรางวัล เอ๊ยไม่ใช่ อ.หวังบินได้เร็วจริงๆ ครับ แล้วที่ผมทำพิกัดตกไว้ เพราะอยากให้เพื่อนๆ ได้ไปสัมผัสความยิ่งใหญ่ของชาวจีนกันชัดๆ ครับ อ้อ.. ขอบคุณ อ.หวัง มากๆ เรื่องการ set Detail Area ครับ เป็นประโยชน์มากเลย

เฮย อย่า Lip Sync เวลาเข้ามาในนี้นะครับ .......... Wang


From : HDY-30 [ 24 ส.ค. 48 - 21:38:47 น. ]


ความเห็นที่ 53

เรียนคุณ hanren ขออธิบายปัญหาที่เกิดขึ้นกับ BenQ P50 + Gps 10 ครับ
การที่จะใช้งานด้านทั่วๆไปของน้องเบ็นนั้นใช้งานได้ดีมากครับ การใช้งานหูฟังปกติครับ ส่วนการที่เชื่อมต่ออุปกรณ์บลูทูธอื่นๆนั้น ผมเห็นว่ายังเป็นข้อด้อยของน้องเบ็นที่ยังแก้ไม่ได้ หลังจากอัพเฟริมแวร์จาก 1.05>1.08 แล้ว การที่จะเอาน้องเบ็นเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกอื่นๆที่ไม่ใช่หูฟังนั้น จะต้องระบุพอร์ตในการเชื่อมต่อเอง และจะระบุได้แค่พอร์ตเดียวคือ com6 (เท่าที่รู้โดยปกติใน ipaq จะมีอยู่แล้วเมื่อหลังทำการ pair กับจีพีเอสคือ com6 , com7) แต่พอใช้งานโปรแกรมพวก Oziexplorer,Garmin Que,อื่น แล้วโปรแกรมที่ใช้ในการติดต่อส่วนใหญ่ จะเขียนโปรแกรมในส่วนเช็คคอมพอร์ตในตัวเครื่องไว้ด้วย เพื่อกันความผิดพลาดในตัวโปรแกรมเอง ทำให้เลือกคอมพอร์ตที่ใช้กับจีพีเอสซึ่งเป็นคอมพอร์ต6 ไม่ได้ ดังนั้นจีพีเอส 10 จึงหมดสิทธิ์เช่นกันครับแต่มีอยู่สองโปรแกรมที่ลองแล้วใช้ได้ครับ คือ Powermap, Mapking ครับ(งง ครับว่าทำไมใช้ได้ อาจจะเป็นเพราะมาจากโซนเดียวกัน) โปรแกรมอื่นๆที่มาจากค่าย Mapasia ใช้ได้ครับ

วันก่อนผมพาวิศวกรของเบ็นคิวไปเยือน Esri เพื่อที่จะให้ทาง esri ลอง Benq P50 กับจีพีเอส 10 ผลสรุปเป็นตามผมคาดครับใช้ไม่ได้(หลังจากลองเองอยู่นาน ) ทางวิศวกรของเบ็นคิวรับปากจะดูเรื่องนี้ให้ ถึงขนาดจะยืมเครื่องจีพีเอส10 ไปทดลอง คงต้องรอข่าวอีกซักระยะครับ ไว้ผมได้ข่าวอัพเดตจะมาโพสไว้ครับ

เพิ่มเติมอีกนิดครับ จากที่ได้เข้าไปตรวจสอบข้อมูลในเว็บ Oziexplorer คุณ Des ได้บอกไว้ว่าให้ลงโปรแกรม Pocket Bluetooth Tool โปรแกรมนี้จะช่วยในการตั้งค่าคอมพอร์ตให้กับอุปกรณ์บลูทูธ ซึ่งได้ทดลองในน้องเบ็นแล้วใช้ไม่ได้ครับ


"ตอนแรกตัดสินใจ choiceที่1ไว้ในใจอยู่แล้ว พอดีมาเจอ ข้อความของสมาชิกที่นี่เกี่ยวกับเรื่องอาการ hang หนักๆ
ก็เลยเขวไป แต่ละคนใช้pdaแท้ๆram128แล้วยัง hangกันขนาดนั้นแล้ว pdaกะเทยๆอย่าง p50 ram64
จะไปเอาอยู่อะไร เลยอยากขอให้คนแถวนี้เลือก choice ที่ดีที่สุดให้หน่อยครับ"

แหมเรียกน้องเบ็นซะเสียเลยครับ ผมว่าการใช้งานปกติไม่ได้แฮงค์เลยครับ ใช้งานอาทิตย์นึงซอฟต์รีเซ็ตสัก 1-2 ครั้งเองครับ ขึ้นอยู่กับว่าลงโปรแกรมเยอะขนาดไหนครับ

From : kongi [ 24 ส.ค. 48 - 22:00:13 น. ]


ความเห็นที่ 54

สงสัย อ.หวังจะติดใจ Google Earth แน่ๆเลยครับ

มันส์จริงๆครับ ใช้ย้อนความหลังได้เยี่ยมเลย ... ใช้ไปไม่กี่วัน Disk Cache บวมไป 500 กว่า MB แล้ว .......... Wang

From : kongi [ 24 ส.ค. 48 - 22:03:09 น. ]

ความเห็นที่ 55
คำตอบของภาพในคห. 42 น่าจะคือถนน "สตูลธานี" ในจังหวัดสตูลครับ โดยผมใช้ TCS 6.5 หาธนาคารกรุงศรีอยุธยาที่ใกล้ที่สุดก่อน (Find Nearest Place) โดย Mark ตำแหน่งเริ่มต้นในจังหวัด 3 จังหวัดภาคใต้ (เนื่องจากเห็นมัสยิดที่อยู่ไกลๆ ด้านซ้าย ซึ่งไม่แน่ก็ได้ มัสยิดที่ภาคอื่นก็มีเยอะแยะ บังเอิญฟลุค) จะได้ List รายการธนาคารมาจำนวนหนึ่ง ทดลองไล่ไปทีละธนาคาร หาธนาคารกรุงศรีอยุธยาที่มีธนาคารไทยพาณิชย์ตั้งอยู่ใกล้ๆ จนมาพบที่จังหวัดสตูล เมื่อลองเทียบเคียงรายละเอียดของแผนที่ในภาพกับ POI ข้างเคียง พบเงื่อนไขที่ใกล้เคียงกันดังนี้
-ธนาคารกรุงศรีอยุธยากับธนาคารไทยพาณิชย์อยู่ถนนด้านเดียวกัน ใกล้ๆกัน
-ตั้งอยู่บนถนน Oneway มีทิศทาง Oneway เข้าหาตัวเรา ลองทำการสร้างเส้นนำทางพบว่าเป็นถนน Oneway จริงตามทิศทางที่เป็น เนื่องจากแนวเส้นนำทางจะวิ่งพาอ้อมไม่ยอมตัดตรงๆ
-มี POI มัสยิด ใน POI ชื่อว่า "มัสยิดจังหวัดสตูล" ตั้งอยู่ถนนฝั่งตรงข้าม ห่างๆออกไป สอดคล้องกับที่เห็นในรูป

ส่วนรูปที่ 2 ข้อมูลไม่เพียงพอครับ มีแผนที่ในมือ ก็ยังหาไม่ได้ครับ ต้องอาศัยเคยไปอย่างเดียว
From : GPS User [ 25 ส.ค. 48 - 02:08:50 น. ]


ความเห็นที่ 56

คห 55 ... เยี่ยมมากครับ คุณ GPS User ช่วยเฉลยชื่อถนนหน่อยครับ

From : HDY-30 [ 25 ส.ค. 48 - 08:00:54 น. ]

ความเห็นที่ 57
ขอบคุณ คุณ kongi ครับ
สรุปว่า ปัจจุบัน p50 ยังใช้กับ gps10 ไม่ได้งั้นสิครับเนี่ย

เอ..แล้วผมจะเอายังไงดี...อยากได้แผนที่ ตจว.ของtcsซะด้วยสิ
From : hanren [ 25 ส.ค. 48 - 08:57:05 น. ]


ความเห็นที่ 58
ไม่ได้มาดูหลายวัน ขออนุญาติฝาก Link ให้คุณตุ๊กแกป่า ด้วยครับ
http://www.kolumbus.fi/ari.torpstrom/cf_pda.htm
From : กฤต [ 25 ส.ค. 48 - 09:08:57 น. ]

ความเห็นที่ 59

ภาพปริศนา คห 42 และ 43

คำใบ้เพิ่มเติม .... ภาพทั้งสองนี้ เจ้าของภาพถ่ายได้ทิ้งร่องรอยสำคัญเบื้องหลังภาพ นำไปสู่การตั้งสมมุติฐานได้ว่าทั้งสองมีความเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงกัน
การได้มาซึ่งสถานที่เกิดเหตุการณ์ในภาพแรก สามารถทำให้เราตีกรอบแคบลงเพื่อค้นหาเส้นทางหลบหนีเข้ากรุง(ฮา)ของบุคคลผู้ต้องสงสัย
ผู้ถ่ายภาพทั้งสองนี้ได้นะครับ

ปล.มาถูกทางแล้วครับ

From : FOCUS [ 25 ส.ค. 48 - 09:41:35 น. ]


ความเห็นที่ 60
ตอบคุณhanren ครับ

ยังใช้งาน Benq P50 + GPS 10 ไม่ได้ครับ ผมแนะนำว่าเป็น Ique 3600 ถ้ากลัวแฮงค์ครับ แต่ถ้าจะเป็น ppc ก็M5 ครับ ใช้งานปกติได้ดี จะแฮงค์เมื่อเราลงโปรแกรมที่ไม่จำเป็นเยอะครับ

จากที่ผมลองนะครับผมว่าการที่เครื่องppcจะแฮงค์ ก็ต่อเมื่อเครื่องไม่มีพื้นที่ว่าง(rom)ให้ใช้ในการทำงาน โดยปกติผมจะให้รอมว่างไว้ซักราวๆ 5-10 เมกครับ โปรแกรมที่ไม่สำคัญลงในการ์ดหมดเลยครับ หรือไม่ก็อีกอย่างคือรันโปรแกรมหลายๆโปรแกรมพร้อมกัน ทำให้ซีพียูทำงานไม่ทันครับ
From : kongi [ 25 ส.ค. 48 - 11:15:00 น. ]


ความเห็นที่ 61
คุณ kongi(หรือใครก็ได้) ช่วยวิจารณ์ p50+GPSlim 236 ให้อีกตัวสิครับ
(พอดีแอบติดใจ p50 อยู่เล็กน้อยไม่อยากเปลี่ยนเป็นรุ่นอื่นหากไม่จำเป็นจริงๆ)

อยากขอความเห็นจาก ทุกๆท่านเลยนะครับ
From : hanren [ 25 ส.ค. 48 - 12:24:20 น. ]


ความเห็นที่ 62
ด้านตัว P50 ก็ถ้าเกิดว่าใช้งานกับโปรแกรม Powermap ของ Abletis ถือว่าใช้งานได้ดีครับไม่มีปัญหาในการเชื่อมต่อครับ แผนที่ในส่วนต่างจังหวัดไม่ละเอียดเท่าesriครับ แต่ก็ถือว่าใช้งานได้ครับ ผมชอบตรงที่มันเป็น 3 มิติครับ แต่ถ้าใช้โปรแกรม Oziexplorer หมดสิทธิ์ครับ

ด้านตัว Gpslim236 ใช้งานได้ดีอยู่แล้วครับ การเชื่อมต่อไม่มีหลุดเลยครับ

รีวิวด้านอื่นๆดูได้ที่ http://www.mrpalm.com/getcontent3_ppc.php?tid=374

ลองโทรมาหาผมดีกว่าครับ 09-1278181


From : kongi [ 25 ส.ค. 48 - 13:09:22 น. ]


ความเห็นที่ 63
"แต่ถ้าใช้โปรแกรม Oziexplorer หมดสิทธิ์ครับ"
ไม่เข้าใจเลยครับ หมดสิทธิเรื่องอะไร??

บางทีผมเรียบเรียงคำถามไม่ค่อยถูกไม่รู้ว่าโทรไปจะถามว่าอย่างไรดี เกรงใจจัง
ขออ่านในกระทู้อย่างนี้แหละครับ

ยังอยากรอฟังchoiceอื่นๆอีกนะครับ คู่ที่คิดว่าดีกว่าตัวนี้น่ะครับ
เงื่อนเหมือนเดิมคือ ต้องมี pda+phone+gps แต่จะถืออุปกรณ์ไม่เกิน 2เครื่อง
From : hanren [ 25 ส.ค. 48 - 14:04:39 น. ]


ความเห็นที่ 64
คุณ kongi ครับ
ถ้าใช้ GPS Bluetooth กับ มือถือ โอเอสซิมเบี้ยน
ตัวมือถือใช้บันทึกแทรกตลอดได้นานกี่ชั่วโมงครับ เคยลองไหม๊ (หมายถึง จนแบตหมด)
เพราะตอนนี้มีโปรแกรมบนมือถือออกมาหลายตัวแล้ว

From : อาเหลียง [ 25 ส.ค. 48 - 14:25:53 น. ]

ความเห็นที่ 65

ฝาก Link ดูภาพปริศนาของ"crop circle"สำหรับนักท่องโลกทาง Google Earth ครับ
...ผมชักเริ่มเห็นภาพตามที่ อ.Wang เขียนไว้ตาม คห.34 เชื่อว่าอีกไม่นาน...คงมีธุรกิจแนะนำแหล่งท่องเที่ยว หรือกิจการอื่นๆในช่องทางนี้ต่อไปแน่นอนครับ
สนใจติดตามชมได้ทาง...
http://php.scripts.psu.edu/users/b/f/bfs124/area%2051%20Pictures/index.php

ตอบ .......... ขอบคุณครับ ผมเคยสนใจเกี่ยวกับ UFO อยู่พักหนึ่งสมัยยังเรียนอยู่ สะสมหนังสือไว้เยอะเลยครับ ยังทิ้งไว้ที่บ้านเก่า ไม่รู้ปลวกกินไปหมดหรือยัง......... Wang

From : QUEST [ 25 ส.ค. 48 - 14:56:02 น. ]

ความเห็นที่ 66

อ.Wang ครับ
ขอแสดงความเห็นเพิ่มเติมต่อจาก คห.65 อีกนิดครับ
พอดีเกิดความคิดขึ้นมาได้ว่า เจ้าGE นี่น่าจะใช้ประโยชน์ได้ดียิ่งกับ ธุรกิจขายบ้านขายที่ดิน เพราะสามารถพอลูกค้าไปดูที่ทางได้ด้วยความสดวก หากใช้ GPS จัดทำแนวเขต การซื้อขายที่ใน ตจว.กับลูกค้าต่างๆ จะทำได้เที่ยงตรงขึ้น สะดวกขึ้นมาก หรือหากจะเลือกซื้อหาบ้านโครงการต่างๆ ผมว่าเข้าท่าดีนะครับ ไอเดียนี้ น่าจะลองเปิดบริษัทโฆษณาแฮ่ะ!!

ครับ ... ทำธุรกิจต่อยอดได้เยอะเลย .......... Wang

From : QUEST [ 25 ส.ค. 48 - 15:03:52 น. ]

ความเห็นที่ 67
ดาวเทียมจะผ่านมาอีกนานไหมครับ
ผมจะตัดหญ้าเป็น ชื่อแฟน สักหน่อย

From : กฤต [ 25 ส.ค. 48 - 15:37:49 น. ]

ความเห็นที่ 68

ตอนนี้ยังมีใครใช้ SmartMap Roadguide v 1.0 อยู่มั่งครับ
แบบว่า มีอะไรจะแบ่งปัน !!!
From : Sam [ 25 ส.ค. 48 - 16:32:02 น. ]

ความเห็นที่ 69

โอ๊ะ..อ.หวังมาตอบของผมไว้ตั้งแต่เมื่อไรไม่ทันรู้ตัวเลย
ขอบคุณมากๆครับ ทั้ง อ. และคุณ kongi

อยากถามเพิ่มเติมเรื่อง แผนที่ภาษาไทยครับ ทราบไหมครับว่าซักเมื่อไร 2-3เดือน ปีหน้า??
แล้วแผนที่มันจะ มีสำหรับรุ่นอื่นๆด้วยไหมครับ m5 gps10

ตอบ .......... ล่าสุดที่ได้คุยกับทาง ESRI ได้ข้อมูลว่า iQue 3600 นั้นใกล้แล้วที่จะปล่อยเวอร์ชั่นสนันสนุนแผนที่ภาษาไทย ถ้าอยากทราบระยะเวลาที่เจอะจงไปกว่านี้ สอบถามจาก ESRI 02-266-9955 : 304 โดยตรงได้เลยนะครับ หรือแวะงาน TUC 10 ในวันที่หนึ่งเดือนหน้า ก็จะได้ลอง Garmin ทุกรุ่นแบบเต็มตาและเต็มมือ บัตรเชิญอย่างเป็นทางการอยู่ด้านบนเหนือรายการราคาเครื่องรับนะครับ .......... Wang

From : hanren [ 25 ส.ค. 48 - 16:36:22 น. ]


ความเห็นที่ 70
ชักสนใจ powermap กะ gpslim ขึ้นมาครับ
พอมีใครช่วย capture แผนที่แบบเปิด detail ละเอียดๆ ของ
ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมาให้ดูหน่อยได้ไหมครับ
From : hanren [ 25 ส.ค. 48 - 16:49:16 น. ]

ความเห็นที่ 71


เอาไปอีกรูปครับ เผื่อคนสนใจอยากลอง

ตอบ ......... ขอบคุณครับ ..........


เราเคยพูดถึง SmartNav ตั้งแต่ ภาค 25 เป็นต้นมา ... ปัจจุบัน ได้ข่าวว่า ทาง MappointAsia ได้จับมือกับ Tele Atlas จอมยุทธแผนที่ Digital แห่งฮอลแลนด์ (ซึ่งเป็นคู่หูกับ TomTom ในการลุยตลาดจีพีเอสในสหรัฐฯ) และ Mitsui แห่งญี่ปุ่น เพื่อพัฒนาระบบนำทางให้แก่รถยนต์ค่ายต่างๆที่ประกอบในประเทศไทย ......... Wang


From : Sam [ 25 ส.ค. 48 - 16:49:59 น. ]

ความเห็นที่ 72

ใช้gps แล้วบันทึก waypoint ของ lotus สุขุมวิท คือE100 36.028 N13 42.380 ใช้mapmagicดู lotus สุขุมวิทคือ X100 60080 Y13 70520 แล้วการแปลงตัวเลขจากmapmagicลงในmapsourceจะทำยังไงครับ

ตอบ ......... จะใช้ Converter ตามลิ้งค์ใน คห 74 ที่คุณ กฤต แนะนำ หรือจะใช้เครื่องคิดเลขก็ได้ครับ

Position Format ของเครื่องคุณ touch เป็น h ddd mm.mmm ( h=hemisphere, d=degree, m=minute)
ส่วน Position Format ของ Map Magic เป็น ddd.ddddd เป็นเลขฐานร้อย

E100 36.028 = E100 Degree 36.028 Minute = 100 + (36.028 / 60) = E100.60047 Degree
หรือ E100.60047 Degree = 100 Degree (0.60047 x 60) Minute = 100 Degree 36.028 Minute .......... WangFrom : touch [ 25 ส.ค. 48 - 17:52:58 น. ]

ความเห็นที่ 74

สำหรับความเห็นที่ 72
http://www.geology.enr.state.nc.us/gis/latlon.html
http://www.fcc.gov/mb/audio/bickel/DDDMMSS-decimal.html

From : กฤต [ 25 ส.ค. 48 - 18:58:36 น. ]

ความเห็นที่ 75
ตอบคุณอาเหลียง คห.64 ครับ

ผมยังไม่เคยลองเลยครับ แต่ของผมเคยแต่เปิดใช้งานตอนแปดโมงเช้า ยันบ่ายสามก็ยังมีเหลือให้ใช้เป็นโทรศัพท์ยันดึกครับ ผมใช้โนเกีย6600 กับ GPSlim236 ครับ
From : kongi [ 25 ส.ค. 48 - 19:22:26 น. ]


ความเห็นที่ 76
ผมยังใช้อยู่ครับ แต่เป็น SmartNav v.3.01 ครับ แต่ว่าข้อมูลมันไม่ update เหมือนกับ Garmin & ESRI ครับ ก็เลยไม่ค่อยได้เปิด ร่วมกับต้องเสียเวลาเปลี่ยนว่าใช้ BKK map หรือ ThaiMap ไม่ค่อยสะดวกครับ
ว่าแต่มีอะไรจะแนะนำหรือครับ
From : นิว [ 25 ส.ค. 48 - 20:16:56 น. ]

ความเห็นที่ 77
ไว้ผมจะเอารูปของ Powermap เมืองโคราชมาลงให้ดูครับ
From : kongi [ 25 ส.ค. 48 - 21:50:43 น. ]

ความเห็นที่ 78
ขอบคุณ คุณกฤต กับ อ.wangครับ
From : touch [ 25 ส.ค. 48 - 22:10:59 น. ]

ความเห็นที่ 79
ขอบคุณ อ.หวัง มากครับ สำหรับข้อมูล SmartNav

แต่เนื่องจากทาง MappointAsia มี software 2 ตัวคือ SmartNav และ SmartMap Roadguide v 1.0 แต่
เพียงเพราะ SmartMap Roadguide ได้ตัดฟังก์ชั่นการนำทางออกไปจึงทำให้ราคาของทั้งสองตัวนี้ต่าง
กันราวฟ้ากับดิน เป็นสาเหตุให้ผมมีโอกาสซื้อได้แค่ SmartMap Roadguide เท่านั้น


SmartNav ครับ


SmartMap Roadguide ครับ

แต่เดี๋ยวก่อน....ซาร่า จอร์จชอบอะไรแปลก ๆ ไม่เหมือนชาวบ้าน

SmartMap By Sam

มันทำให้ SmartMap Roadguide ของผมน่าใช้ขึ้นอีกเยอะเลยครับ(เสียดาย ยังไม่มีตังซื้อ bluetooth gps เลยครับ)

เมื่อทำได้ก็ไม่อยากเก็บไว้คนเดียว ถ้ามีคนชอบผมก็ให้แต่ขออย่างเดียว ผมไม่สามารถให้ตัวโปรแกรม
นี้แบบเต็ม ๆ ได้(ทำได้แต่ไม่ให้ครับ) SmartMap ตัวนี้ผมซื้อมา 1,700 บาท ไม่รู้ว่าถูกหรือแพงนะ
แต่ผมอยากให้สนับสนุนโปรแกรมคนไทยด้วยกันด้วยการซื้อตัว SmartMap Roadguide v 1.0 ต้องเป็น
แผ่นแท้เท่านั้นนะครับ เพราะผมต้องใช้ Product ID, Private Code, LoadKey ที่คุณได้ลงทะเบียนไว้
เพื่อทำให้มันสลับตัวแผนที่ได้ง่ายขึ้น บอก email ไว้แล้วผมจะติดต่อกลับ
คุณจะได้ SmartMap RoadNav เวอร์ชั่นผมไว้ใช้ให้หายหงุดหงิดใจที่ซื้อมาทั้งที ดูได้อย่างเดียว
วาดเส้นทางให้หน่อยก็ไม่ได้

ผู้พัฒนาจะได้มีกำลังใจพัฒนากัน ราคาแผนที่มันจะได้ไม่แพงจนเกินไปครับ

บอกไว้ก่อนนะครับ ผมไม่เคยใช้ SmartNav ดังนั้นผมจึงไม่รู้ว่า เวลาที่สั่งให้นำทางแล้วเสียงนำทางเป็น
อย่างไร มันไม่สามารถ Simulate เส้นทางเหมือน MapKing ครับ

ขอบคุณมากครับFrom : Sam [ 25 ส.ค. 48 - 22:11:37 น. ]


ความเห็นที่ 80

รูป Powermap โคราชครับ
From : kongi [ 25 ส.ค. 48 - 23:11:07 น. ]

ความเห็นที่ 81
garmin มีรุ่นที่ใช้ chipset sirf III หรือเปล่าครับ
ถูกใจแผนที่กับซอฟท์แวร์ แต่ฮาร์ดแวร์ยังชอบ holux, magellan รุ่นใหม่ๆที่ใช้sirfIIIครับ

From : newbuyer [ 26 ส.ค. 48 - 01:03:58 น. ]

ความเห็นที่ 82
ขอบคุณคุณ kongi อีกครั้งครับ
เอ ..แผนที่มันก็ดูใช้ได้นี่นา ถนนหลักๆมีครบ
สถานที่สำคัญๆ landmarkต่างก็พอมี
เอาไงดีเนี่ยเรา gps10,gpslim,gps10,gpslim,gps10,gpslim,gps10,gpslim,.........
From : hanren [ 26 ส.ค. 48 - 02:40:28 น. ]

ความเห็นที่ 83
ตอบความเห็นที่ 81 ครับ ยังไม่มีตัวที่มีความสามารถเท่ากับ SiRF III ครับ

ความเห็นที่ 82 ลองตัดสินใจดูครับ
From : kongi [ 26 ส.ค. 48 - 03:10:50 น. ]


ความเห็นที่ 84
เอ่อ..อีกหนึ่งคำขอร้อง ใครช่วยเอารูปเดียวกันกับ คคห.80 ของคุณก้องมาเปรียบเทียบดูหน่อยสิครับ

(สารภาพว่าตอนนี้ใจอยู่กับ gpslim ไปมากกว่า 80% แล้ว เหตุผลเพราะ p50ตัวเดียวเลยครับ ที่มันไม่รองรับ
gps10 แต่ผมเองยังอยากเปิดใจตัวเองให้โอกาส gps10 บ้างเพื่อจะได้สิ่งที่เหมาะที่สุดกับตัวเอง)

(ถ้าให้ดี ใครมีของ smartnav ที่มา กะ hw65xx มาเปรียบเทียบอีกซักตัวไหมครับ)
From : hanren [ 26 ส.ค. 48 - 14:23:19 น. ]


ความเห็นที่ 85

คุณ hanren ครับ

ผมเอารูป SmartMap Roadguide ตัวประเทศไทยมาให้ดู อยากจะบอกว่า.....
ขนาดโคราช ยังไม่มีชื่อถนนอะไรโชว์ไว้ให้ดูเลย ซูมเข้ามาดูจนสุดแล้วยังโล่งโจ้ง
เลยเอาแบบรวม ๆ มาให้ดูแล้วกันครับ

แต่ถ้าเป็นตัวกรุงเทพฯ ละก็ ผมถือว่าใช้ได้เลยครับ ตอนนี้ผมลองโหลดตัวเวอร์ชั่น 2003 ที่ไว้ใช้กับ
h6515 มาลองดูครับ พบว่ารัศมีทำการเพิ่มขึ้นกว่าเดิมมาก เช่น ปทุมธานี เส้นรังสิต-นครนายกไปได้ถึง
คลอง 15 ใครจะไป มศว. ที่คลอง 16 จะหลุดแผนที่ไปเลยครับ


From : Sam [ 26 ส.ค. 48 - 15:13:24 น. ]


ความเห็นที่ 86

ภาพ Overview ของ SmartMap Roadguide v 1.0 Bangkok 2001 ครับ
From : Sam [ 26 ส.ค. 48 - 15:27:51 น. ]

ความเห็นที่ 87

ภาพ Overview ของ SmartMap Roadguide v 1.0 Bangkok v.2003 ครับ
From : Sam [ 26 ส.ค. 48 - 15:29:20 น. ]

ความเห็นที่ 88

ขยายใหญ่หน่อย
From : Sam [ 26 ส.ค. 48 - 15:34:25 น. ]

ความเห็นที่ 89
.
ขอบคุณคุณ sam ครับ

เห็นอย่างนี้แล้วสำหรับคนที่ต้องการมาใช้ ตจว.เป็นหลักอย่างผมนี่ ตีตกจากตัวเลือก
ได้ทันทีเลยนะเนี่ยไม่ต้องเปรียบเทียบอะไรเลย

สำหรับคนที่อยู่ในกทมและสนใจ 6515นี้อยู่ มีข่าวมาแจ้งครับ
http://www.thaisecondhand.com/partner/mrpalm/detail.php?product_id=CO3491351.html
ราคาถูกดีจัง 22000เอง itcity ยังประมาณ28000อยู่เลย

ยังรอดูแผนที่ของ tcs อยู่นะครับ
(รู้สึกตัวเองใช้กระทู้เปลืองจัง ขออภัยผู้อ่านกระทู้ท่านอื่นๆด้วย มีแต่เรื่องของผมเกือบจะครึ่งกระทู้แล้วทั้งเนี่ย)

ตอบ .........

.
ซ้าย แผนที่กลางเมืองโคราชจาก StreetPilot c320 .......... ขวา แผนที่กลางเมืองโคราชจาก GPS 10

แผนที่ในภาพทั้งสองข้างบนคือ Thailand City Select v 6.5 ของ ESRI ซึ่งติดตั้งในเครื่องรับจีพีเอสของ Garmin รุ่น iQue M5, iQue 3600/3200, GPS 10, cfQue 1620, Quest, GPSmap 76C/CS, StreetPilot c320 และทุกรุ่นที่สามารถรับแผนที่ได้


แผนที่กลางเมืองโคราช Capture จาก MapSource-Thailand ... ขอขอบคุณ ESRI และคุณ นน สำหรับแผนที่ด้วยครับ

ภาพข้างบน เป็นแผนที่ Thailand City Select v 6.5 ภาคภาษาไทย ที่ติดตั้งใน StreetPilot 2610, GPSmap 60C/CS ... แผนที่ภาษาไทยเวอร์ชั่นที่ใหม่กว่านี้ กำลังจะเปิดอัปเดทให้กับทั้งสองรุ่นดังกล่าวรวมทั้ง iQue 3600 ซึ่งกำลังจะสนับสนุนแผนที่ภาษาไทยในไม่ช้านี้ .......... Wang


From : hanren [ 26 ส.ค. 48 - 15:46:09 น. ]

ความเห็นที่ 90
ถ้าต้องการใช้ต่างจังหวัดเป็นหลัก ยังไงคงต้องเลือก TCS แล้วละครับ ผมยังอยากได้เลยแต่กระเป๋าแห้งครับ

ตามไปดู Thailand City Select Review & Feedbackดีกว่าครับ มีทั้งคำชม คำบ่นให้อ่านอย่างจุใจ
From : Sam [ 26 ส.ค. 48 - 16:22:49 น. ]


ความเห็นที่ 91

รถผมติดฟิล์ม Foretek 201 จึงไปเกาะอยู่ที่ปัดน้ำฝนหน้ารถ อิอิ
From : Dr.chooo [ 26 ส.ค. 48 - 23:13:13 น. ]

ความเห็นที่ 92

ชัด ชัดอีกทีครับ
From : Dr.chooo [ 26 ส.ค. 48 - 23:15:30 น. ]

ความเห็นที่ 93

ขุนน้ำเย็น...ที่พักริมทางก่อนถึงช่องเย็น อุทยานแห่งชาติแม่วงค์ กำแพงเพชร
From : Dr.chooo [ 26 ส.ค. 48 - 23:17:10 น. ]

ความเห็นที่ 94
เสือหมดแรง หุหุ...มันโหดดดดด ขอบอก...ขึ้นนรกตลอด 28 กม.แต่ขาลงสวรรค์ อูววววมันส์มากกกก ไม่ต้องออกแรงเลย แต่ระวังม้วนหน้าตีลังกาละกัน
From : Dr.chooo [ 26 ส.ค. 48 - 23:20:14 น. ]

ความเห็นที่ 95


อ.หวังครับ เมื่อไหร่จะมากำแพงเพชร เจอแบบนี้แน่

ตอบ ......... ความคิดบรรเจิดจริงๆครับที่จับเอารุ่นผูกข้อมือมารัดกับก้านปัดน้ำฝนให้ได้รับความทุกข์ทรมานจากแดดจากฝน คงต้องชงเรื่องนี้ให้สมาคมพิทักษ์จีพีเอสดูแลแล้วละครับ

ไม่ไหวครับสำหรับกีฬาทางอากาศ ยิ่งช่วงเดือนนี้รู้สึกเครื่องบินโดยสารชอบเห็นโลกเป็นลูกฟุตบอล โหม่งกันเป็นว่าเล่น เอาไว้ “หมอชู” เข้ากรุงเทพฯมาเล่น “สักวาหน้าร้อน” ที่ท้องสนามหลวงเมื่อไหร่ค่อยชวนผมดีกว่านะครับ ......... Wang


From : Dr.chooo [ 26 ส.ค. 48 - 23:23:26 น. ]

ความเห็นที่ 96
อ.หวังเล่นเอา TCS ภาษาไทยมาให้ดูนี่เล่นเอาผมไม่อยากใช้ตัวที่มีอยู่เลย ทั้ง SmartMap Roadguide
Mapking V7 OziCE PathAway โอ้ยย อยากได้จัง ขอมาลงแบบ offline ได้มั้ยครับเนี่ยแบบว่า
ดูอย่างเดียวไม่มีตัวรับอ่ะครับ

ล้อเล่นนะครับ
From : Sam [ 27 ส.ค. 48 - 01:35:33 น. ]


ความเห็นที่ 97
ที่ตรงนี้ http://mapcenter.cgpsmapper.com/catalogue.php?country=210 ไม่ทราบว่าใครเคยแวะไปบ้าง คุณภาพเป็นยังไงครับ
From : paul [ 27 ส.ค. 48 - 03:29:40 น. ]

ความเห็นที่ 98

เอ....ว่าแต่ว่า william ใน link ข้างบนนี่ เป็นอ.หวัง รึเปล่านะ...ถ้าใช่หละ หน้าแตกเลย

ตอบ .........ขอบคุณครับสำหรับลิ้งค์ ... ผมไม่เคยเอาแผนที่ IMG ไปโพสท์ไว้ใน MapCenter เลยครับ ... ในนั้นเท่าที่ได้โหลดมาทดสอบ เห็นจะมีแผนที่สิงคโปร์ที่ทำได้สุดยอดเลยครับ สนับสนุน Auto Routing ซึ่งต้องสร้างด้วยซอฟแวร์ที่มีราคาสูงถึง 300 ยูโร ... แผนที่ที่ผมทำเป็นแผนที่เส้นทางจักรยาน โหลดใส่เครื่องรับให้ฟรีสำหรับชาว MTB ... แต่หากนำไปใช้ขับรถต้องได้ด่าผมแน่เพราะมีเส้นทางกว่าครึ่งที่เข้าได้เฉพาะสองขาและสองล้อเท่านั้น ......... Wang

From : paul [ 27 ส.ค. 48 - 03:42:52 น. ]

ความเห็นที่ 99

ผมกำลังจะตัดสินใจซื้อ GPS Handheld อยู่ครับ ที่เล็งไว้ก็คือ Ique3600 กับ IqueM5 ตัดสินใจได้ไม่เด็ดขาดซักทีครับ ทั้งสองตัวมีข้อดีแตกต่างกัน ผมรักพี่เสียดายน้องมากๆ ถ้าจะให้พี่ๆช่วยออกความเห็นหน่อยท่านชอบเครื่องไหนมากกว่า โดยผมเองถนัดทั้งสองOS ครับแต่จะหนักไปทาง Palm แต่ว่าตัว M5 ก็ทำให้ผมเขวได้ครับเพราะว่ามัน set avoidance ได้ ช่วยออกความเห็นกันเยอะๆนะครับ ผมกำลังจะตัดสินใจวันจันทร์นี้ครับ ขอบคุณพี่ๆทุกท่านมากครับ

ตอบ .......... Avoidance เป็นเรื่องจิ๊บจ้อยครับ ไม่ใช่เหตุผลชี้ขาดในการตัดสินใจระหว่าง 3600 กับ M5

สำหรับผมเอง ผมเลือก M5 เพราะผมชอบที่จะสลับ North Up กับ Track Up ประจำแล้วแต่สถานการณ์ซึ่งทำได้ง่ายๆบน M5 เพียงแต่แตะมุมซ้ายบนของหน้าจอแผนที่เท่านั้น ไม่ต้องเข้าสู่เมนู ... M5 ยังสามารถปรับ Map Detail ได้ง่ายๆโดยไม่ต้องเข้าสู่เมนูเช่นกัน อีกทั้งยังเรียกจุดที่น่าสนใจ (POIs ที่เห็นอยู่เต็มจอไปหมดใน คห 89)”เฉพาะกลุ่ม” เช่นกลุ่มปั๊มน้ำมัน กลุ่มร้านอาหาร กลุ่มโรงแรม ฯลฯ มาแสดงบนจอได้ และที่สำคัญ ผมชอบเก็บสถิติข้อมูลในการเดินทาง เราสามารถโหลดทั้ง Track & Waypoint ระหว่าง M5 กับคอมพ์ได้ทั้งสองทางเช่นเดียวกับ Handheld GPS ทั่วไป

สำหรับ 3600 เราได้จอที่ใหญ่กว่า แถมยังมี Resolution ที่ดีกว่า มีระบบปฏิบัติการ Palm OS ที่กินทรัพยากรน้อยและเสถียรกว่า PPC เป็นเหตุให้มีความลื่นไหลในการใช้งานที่ดีกว่าถึงแม้ CPU จะมี Clock Speed ต่ำกว่าก็ตาม .... และที่ต้องเน้นหนักๆก็คือราคาได้ลดลงมาเยอะจนย่อมเยากว่า M5 ถึงเจ็ดพันห้า และ 3600 กำลังจะสนับสนุนแผนที่ภาษาไทยเสียด้วย อ่านชื่อถนนและค้นหาสถานที่ได้ง่ายๆด้วยภาษาของเราเอง .... เลือกยากจริงๆครับ ขนาดคนเชียร์แขกยังอยากเทครัวเลย .......... Wang


From : PDAเท่านั้น [ 27 ส.ค. 48 - 03:45:18 น. ]

ความเห็นที่ 100
คคห.90
ตาม link ไปอ่านคำบ่นซะสยองไปเลยครับ คุณ sam
From : hanren [ 27 ส.ค. 48 - 09:41:34 น. ]

ความเห็นที่ 101

สนใจ gps 10 อยู่ครับ ปัจจุบันมีแผนที่ภาษาไทยหรือยังครับ และใช้กับ xdaIIi ได้หรือไม่ ช่วยแนะนำด้วยครับ

ตอบ .......... เพื่อความชัวร์ โทรถาม ESRI 02-266-9955 : 304 หรือ Dynatrend 02-712-9751~2 ถึงความเข้ากันได้ระหว่าง GPS 10 กับ PPC ของเรา ... เราสามารถขอให้ติดตั้ง Que Application (ซอฟแวร์แผนที่และนำทาง) และทดสอบการรับสัญญาณจนใช้การได้ด้วยนะครับ .......... Wang

From : วิทย์ [ 27 ส.ค. 48 - 10:35:38 น. ]

ความเห็นที่ 102

อจ.หวัง ครับ ไม่ทราบว่าจะยังพอหาซื้อ smartmap viewer BKK เวอร์ชั่น 3 ได้ที่ไหนครับ ผมหาได้แต่ thailand ซึ่งรายละเอียดในกรุงเทพน้อยครับ ถ้าไม่ได้ แล้วพอจะทราบมั้ยครับว่าทาง mappointasia จะออกเวอร์ชั่น 4 ให้คนทั่วๆไปหาซื้อได้เมื่อไหร่ครับ

ขอบคุณครับ

ตอบ .......... เมื่อก่อนเคยเห็นตามร้านหนังสือในห้างสรรพสินค้า ปัจจุบันไม่ทราบเพราะในห้างรับสัญญาณจีพีเอสไม่ได้จึงเลิกเดินไปเสียนานเลยครับ ... ส่วนเจ้า SmartMap Viewer - Bkk 4 นั้นเค้าขายพร้อมกับแพคเกจ Fleet Management สำหรับองค์กร ไม่วางจำหน่ายแก่ลูกค้าทั่วไป แต่ไม่ทราบว่าเปลี่ยนนโยบายหรือยัง .... ทั้งสองคำถาม ลองสอบถามไปที่ MappointAsia 02-209-9112 น่าจะได้คำตอบที่แน่นอนกว่านะครับ .......... Wang

From : paul [ 27 ส.ค. 48 - 12:44:27 น. ]


ความเห็นที่ 103

อยากจะรบกวนถามนิดหน่อย ก่อนกระทู้จะย้ายไปอยู่ภาคใหม่
คือ ผมเคยเปิด Garmin Etrex นานแล้ว ตอนนี้กาวเดิมที่ติดเริ่มเลื่อนๆ
ถ้าผมจะไปซื้อกาว เอามาติดขอบยาง Etrex กับตัว Body
ผมต้องใช้กาวแบบไหน ยี่ห้ออะไร ดีครับ จะได้ติดแน่นๆแบบของเดิม

ตอบ .......... ถ้าจะเปลี่ยนแถบกาวสองหน้าของ eTrex แนะนำให้ใช้ของแท้ดีกว่าครับ เนื่องจากได้โค้งได้เว้าเข้ากับขอบรอบตัวถังของ eTrex ... เคยเห็น ESRI สั่งเป็นชุด Kit เข้ามา ราคาชุดละประมาณพันเศษ สอบถาม ESRI ดูอีกทีนะครับ 02-266-9955 : 304 .......... Wang

From : อาเหลียง [ 28 ส.ค. 48 - 07:43:29 น. ]

ความเห็นที่ 104

ขอบคุณ คุณ kongi ที่ตอบความเห็นผม ใน คคห.75 ด้วยครับ
คือที่ผมอยากทราบว่า ถ้าผมใช้มือถือ กับ GPS Bluetooth ได้นานแค่ไหนกว่า มือถือแบตจะหมด
เพราะถ้าใช้ในเมือง หรือสถานที่ท่องเที่ยว แบบที่ต้องเดินดูโน่นดูนี่ ผมอยากจะกดมือถือมากกว่า ถือ GPS
มันเขินนะครับ ดูแปลกๆ ขนาด PDA ผมยังไม่ค่อยจะเอาออกมาใช้เวลาอยู่ในที่ชุมชน
ผมมีอุปกรณ์ Gadget ใช้เยอะเหมือนกัน แต่แม้แต่นาฬิกาข้อมือผมยังไม่ใส่เลย (พอบวช สึกออกมา ผมก็ไม่ได้ใช้นาฬิกาข้อมืออีกเลยครับ)

ตอบ ......... ผมยังไม่เคยใช้ Holux GPSlim 236 ต่อเนื่องจนแบตหมด แต่เท่าที่ได้ใช้วันละนิดวันละหน่อยกับการเดินทางไปทำงาน อยู่ได้เป็นเดือนโดยไม่ต้องเสียบไฟ .... สำหรับทริปเดินท่องเที่ยวภายในหนึ่งวันจากเช้ายันเย็น สบายเลยครับ เหลือเฟือเช่นเดียวกับ GPS 10 เลย ... คอขวดของแบตจึงอยู่ที่ตัว Pocket PC Phone ... แต่ก็แก้ได้ด้วยการพกแบตสำรอง ... ไว้รอให้คุณ kongi มาให้รายละเอียดในภาคหน้านะครับ .......... Wang

From : อาเหลียง [ 28 ส.ค. 48 - 07:56:19 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 105 [ 28 ส.ค. 48 - 15:18:52 น. ]

web moderator


เอาละครับ ภาคนี้ก็ได้ประคองกันมาเกินร้อยความเห็นอีกวาระหนึ่งแล้ว เราไปเม้าท์กันต่อใน ภาค 55 กันเลยครับ


From : Wang    [ 28 ส.ค. 48 - 15:18:52 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ