00001
ทริปสั้น ๆ ถิ่นชาลวัน เมืองพิจิตร

ต้องขออภัยที่เข้ามาเล่าเรื่องช้าไป เนื่องจากเกิดอุบัติเหตุนิดหน่อยซึ่งจะนำมาเล่าในตอนท้าย ๆ
..................ทริปสั้น ๆ ถิ่นชาลวัน เมืองพิจิตร .....................
…คุณบีเค-วัน เพื่อนที่มีความชื่นชอบการปั่นจักรยาน บ้านอยู่ที่ตะพานหิน แต่ไปทำงานและมีครอบครับอยู่ที่รัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา จะเดินทางกลับมาเยี่ยมคุณแม่ทุกปี เราได้รู้จักกันทางอินเตอร์เนต เมื่อปีที่แล้วชมรมจักรยานดอนเมืองก็ได้ต้อนรับคุณบีเค-วัน และครอบครัว โดยพาไปปั่นจักรยานที่จังหวัดนครนายก พักที่บ้านลุงหวัด ปีนี้คุณบีเค-วัน ชวนพวกเราไปปั่นที่พิจิตร ผม(มดแดง) อาช้าง(มดดำ ประธานชมรมจักรยานดอนเมือง) ป้าแอมป์ (รองประธาน TCC ) และลุงเนตรจึงนัดกันไปปั่นกันที่พิจิตร โดยอาช้างนำรถไปรับคุณบีเค-วัน และครอบครัว ที่ดอนเมืองแล้วมาค้างที่บ้าน ในคืนวันที่ 1 ส.ค. 48 และเช้าวันที่สอง จะเดินทางโดยรถยนต์อาช้างไป อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร โดยมีผม ครอบครัวคุณบีเค-วัน และป้าแอมป์เดินทางไปด้วย ส่วนลุงเนตร ใช้บริการ รฟท. พวกเราไปทานอาหารเช้าแบบปีนัง สูตรเฉพาะที่บ้านอาช้าง โดยมีป้าอิฐภรรยาอาช้างให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

By : เกษม ฯ [ 8 ส.ค. 48 - 11:09:50 น. ]

ความเห็นที่ 1

…หลังจากทานอาหารเช้าพวกเราก็พร้อมเดินทาง อาช้างเอาจักรยานขึ้นหลังคาฟอร์จูนเนอร์ ไปสามคัน ส่วนผมเอารถพับดาฮอนสีแดงไป แต่ใส่แร๊กหลังคาไม่ได้เพราะตะเกียบหน้าแคบไม่เหมือนชาวบ้านเขา จึงต้องพับใส่ในรถไป วันนี้ฤกษ์ดีออกจากบ้านฟ้ามืดครึ้มและฝนตกหนัก แต่ฟอร์จูนเนอร์ไม่กลัววิ่งฝ่าสายฝนด้วยการขับเคลื่อนสี่ล้ออย่างนุ่มนวล พอผ่านอยุธยาไปฟ้าก็เริ่มเปิด แล้วเม็ดฝนก็หายไป
From : เกษม ฯ [ 8 ส.ค. 48 - 11:12:27 น. ]

ความเห็นที่ 2

…ภายในฟอร์จูนเนอร์กว้างขวางนั่งสบายแบบหลวม ๆ ไม่อึดอัด ป้าแอมป์กำลังจะหลับ

From : เกษม ฯ [ 8 ส.ค. 48 - 11:13:21 น. ]

ความเห็นที่ 3

…บนหลังคาสามารถบรรทุกจักรยานได้ 5 คัน แต่วันนี้บรรทุกแค่ 3 คัน ขากลับบรรทุก 4 คัน

From : เกษม ฯ [ 8 ส.ค. 48 - 11:14:30 น. ]

ความเห็นที่ 4

…เรามาแวะทานอาหารกลางวันกันที่ ปั๊มเชลล์ที่อินทร์บุรี แล้วเดินทางต่อ ไปถึงนครสวรรค์ ก่อนข้ามสะพานข้ามแม่น้ำ เราเลี้ยวขวาไปทางชุมแสง บางมูลนาค ผ่านบึงบรเพ็ดอันเวิ้งว้างกว้างใหญ่ รถวิ่งไม่นาน (บ่ายสองโมงกว่า)ก็ถึง อ.บางมูลนาค ซึ่งเป็นชุมชนเก่าแก่ ยังมีห้องแถวไม้ให้เห็นทั่วไป รวมทั้งเซเว่นอีเลฟเว่นก็เป็นห้องแถวไม้

From : เกษม ฯ [ 8 ส.ค. 48 - 11:16:06 น. ]

ความเห็นที่ 5

…จากบางมูลนาควิ่งไปอีกยี่สิบกว่า กม. ก็ถึง อ.ตะพานหิน พอข้ามแม่น้ำน่านตรงไปถึงสามแยก เลี้ยวซ้ายอีกนิดก็ถึง บ้านเลขที่ 99 ชื่อบ้านห้วยเกตุเกษม ซึ่งเป็นบ้านคุณแม่คุณบีเค-วัน ปลูกอยู่บนเนินเด่นในเนื้อที่ 3 ไร่ หน้าบ้านมีสนามหญ้ากว้างขวางเขียวขจีราบเรียบราวกับสนามกอล์ฟ นอกจากนี้ยังปลูกพันธุ์ไม้ต่าง ๆ ไว้เป็นสัดส่วนทั้งไม้ประดับ ไม้ป่า และไม้ผล

From : เกษม ฯ [ 8 ส.ค. 48 - 11:17:42 น. ]

ความเห็นที่ 6

…ลูก ๆ คุณบีเค-วัน คือน้องมะลิ และน้องหญิง ปิดเทอมได้เดินทางมาถึงเมื่อเดือนก่อน เด็ก ๆ ไม่รู้ว่าคุณแม่ลิซ่าจะมาด้วย พอรถถึงบ้านคุณลิซ่าก้มตัวหลบไม่ให้เด็ก ๆ เห็น คุณบีเค-วันบอกให้ลูก ๆ ช่วยไปหยิบของในรถ พอเด็กเปิดประตูรถไปเห็นคุณแม่ก็ดีใจกันใหญ่เพราะห่างกันมาเป็นเดือน ลูก ๆ โผเข้าหาอ้อมกอดแม่ ดูแล้วอบอุ่นดีจัง

From : เกษม ฯ [ 8 ส.ค. 48 - 11:18:57 น. ]

ความเห็นที่ 7

เห็นลูกกับแม่พบกันแล้ว ประกอบกับใกล้วันแม่แห่งชาติ 12 ส.ค. เลยนึกถึงเพลง"ค่าน้ำนม"จึงขอนำมาประกอบภาพซะหน่อย
…แม่นี้มีบุญคุณอันใหญ่หลวง ที่เฝ้าหวงห่วงลูกแต่หลังเมื่อยังนอนเปล
แม่เราเฝ้าโอละเห่กล่อมลูกน้อยนอนเปล ไม่ห่างเหไปจนไกล
แต่เล็กจนโตโอ้แม่ถนอม แม่ผ่ายผอมย่อมเกิดจากรักลูกปักดวงใจ
เติบโตโอ้เล็กจนใหญ่ นี่แหละหนาอะไรมิใช่ใดหนาเพราะค่าน้ำนม

From : เกษม ฯ [ 8 ส.ค. 48 - 11:20:25 น. ]

ความเห็นที่ 8

…ควรคิดพินิจให้ดีค่าน้ำนมแม่นี้ จะมีอะไรเหมาะสม
โอ้ว่าแม่จ๋าลูกคิดถึงค่าน้ำนม เลือดในอกผสมกลั่นเป็นน้ำนมให้ลูกดื่มกิน
ค่าน้ำนมควรชวนให้ลูกฝัง แต่เมื่อหลังเปรียบดังผืนฟ้าหนักกว่าแผ่นดิน
บวชเรียนพากเพียรจนสิ้น หยดหนึ่งน้ำนมกินทดแทนไม่สิ้นพระคุณแม่เอย
From : เกษม ฯ [ 8 ส.ค. 48 - 11:21:37 น. ]

ความเห็นที่ 9

…เราเข้าไปในบ้านเพื่อเพื่อคาราวะและสนทนากับคุณแม่คุณบีเค-วัน และพี่แหม่ม(พี่สาวคุณบีเค-วัน) และพี่ตา สามีพี่แหม่ม หลังจากนั้นก็ขนจักรยานลงจากรถ เพื่อเตรียมปั่นชมเมืองตะพานหินในยามเย็น เราคุยกันอยู่ไม่นานลุงเนตร ซึ่งมารถไฟตีตั๋วตะพานหิน แต่มาเร็วไปจึงลงที่บางมูลนาคแล้วปั่นกินลมชมวิว ก็มาถึง

From : เกษม ฯ [ 8 ส.ค. 48 - 11:24:41 น. ]

ความเห็นที่ 10

นั่นไงลุงเนตรกำลังปั่นรถจักรยานเข้าบ้านมาแล้ว

From : เกษม ฯ [ 8 ส.ค. 48 - 11:25:43 น. ]

ความเห็นที่ 11

…อาช้างกับเด็ก ๆ สนิทสนมกันดี โดยเฉพาะน้องหญิง ที่อุ้มกันมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ส่วนพี่มะลิปีนี้กลับมารำไทยได้เก่งกว่าปีที่แล้วมาก แถมยังสอนน้องหญิงให้รำด้วย พี่มะลิร้องเพลง ขวัญเอย ขวัญเอยมาสู่วงรำ…น้องหญิงรำได้น่ารักมาก เป็นที่น่าชื่นชมที่เด็กเชื้อสายไทย-อเมริกัน สนใจศิลปวัฒนธรรมไทย แม้แต่คุณแม่ลิซ่าเอง ในเทศกาลสงกรานต์ก็ได้แต่งชุดไทยแสดงเซิ้งกระติ๊บ โชว์ที่อเมริกา แต่แปลกเด็กไทยกลับไปนิยมวัฒนธรรมตะวันตกกันมาก

From : เกษม ฯ [ 8 ส.ค. 48 - 11:27:29 น. ]

ความเห็นที่ 12

…คุณบีเค-วัน พี่แหม่ม และพี่ตา จัดให้เราพักที่บ้านหลังหนึ่งซึ่งดูแล้วไม่ใช่ธรรมดา เป็นบ้านที่สร้างด้วยไม้หมอนรถไฟนำมาผ่าครึ่งเลียงซ้อนกันแทนอิฐ แล้วเชื่อมด้วยปูน พื้นเป็นไม้ปาเก้ซึ่งใช้รองในตู้คอนเทนเนอร์ หลังคาสองชั้นออกแบบสำหรับระบายลมไม่ให้ร้อนอบอ้าว แต่ห้องที่เรานอนติดแอร์เย็นฉ่ำ แต่ที่ไม่ธรรมดากว่านั้น คือบ้านหลังนี้ปลูกให้ฮาเร่ย์เดวิดสัน จักรยานยนต์ระดับก้องโลกอยู่อาศัย พี่ตาซึ่งเป็นเจ้าของเล่าให้เราฟังว่าสะสมมานานแล้วตั้งแต่เมื่อสมัยยังอยู่ที่อเมริกา ส่วนใหญ่เป็นรถเก่า มีตั้งแต่ยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง ประเภทใช้เกียร์มือ คลัชอยู่ที่เท้า ซึ่งผู้ขับขี่จะต้องมีความชำนาญจริง ๆ ไม่อย่างนั้นขับขี่ไม่ได้แน่ โดยเฉพาะเวลาจอดในที่ชัน ขาหนึ่งต้องยันพื้น อีกขาหนึ่งต้องเหยีบคลัช บางรุ่นต้องเร่งไฟไปพร้อมกันคันเร่งให้สัมพันธ์กัน ถ้าบิดไม่พร้อมกันเครื่องจะเดินไม่สะดวก เนื่องจากสมัยก่อนไม่มีเกาวะนา (ตัวเร่งไฟอัตโนมัติแบบใช้แรงเหวี่ยง )

From : เกษม ฯ [ 8 ส.ค. 48 - 11:29:33 น. ]

ความเห็นที่ 13

…คันนี้พี่ตาใช้เป็นประจำ ซึ่งเป็นรุ่นปี 1998 ดูในความมืดจะเห็นว่าเป็นเงาวาววับเชียว

From : เกษม ฯ [ 8 ส.ค. 48 - 11:30:45 น. ]

ความเห็นที่ 14

…นอกจากนี้พี่ตา ยังสะสมของเก่าอีกมากมาย ตั้งแต่จักรยานเก่า นาฬิกา ธนู หน้าไม้ ลังไม้สำหรับใส่ของยุคคาวบอยที่ใช้ไปกับรถม้า ลังไม้ใส่สมบัติสมัยไวกิ้ง กระบอกบันทึกเสียงยุคที่เอดิสันประดิษฐ์ขึ้นมารุ่นแรก ๆ แผ่นเสียง เครื่องเสียง อานม้า อะไหล่ของฮาเร่ย์ ฯ โคมไฟ ฯลฯ ทุกอย่างจัดไว้อย่างเหมาะสม เป็นระเบียบ เสียดายจังที่ผมไม่ได้เอาแว่นตาไปด้วย มองอะไรก็ไม่ค่อยถนัด แม้แต่ถ่ายภาพก็ยังไม่ค่อยชัด เฮ้อ…คนแก่ก็อย่างนี้แหละ…..
From : เกษม ฯ [ 8 ส.ค. 48 - 11:31:47 น. ]

ความเห็นที่ 15

…พอได้เวลา 16.30 น. พวกเราก็เปลี่ยนชุด เพื่อออกไปปั่นจักรยานชมรอบ ๆ อำเภอตะพานหิน ไม่น่าเชื่อที่นี่มีทางสำหรับจักรยาน มีการขีดเส้น เขียนข้อความไว้ชัดเจน บางช่วงแยกจากไหล่ทางมีปูนกั้นไม่ให้รถยนต์ล้ำเข้ามาอีกต่างหาก ในรูปเป็นทางจักรยานเลียบถนนชมจีระเวช

From : .. [ 8 ส.ค. 48 - 11:32:57 น. ]

ความเห็นที่ 16

…เราปั่นไปบนถนนเลี่ยงเมืองซึ่งตัดผ่านท้องทุ่งนาอันกว้างใหญ่ไพศาล ไม่ค่อยมีรถวิ่ง ผู้คนมาวิ่งออกกำลังกาย และปั่นจักรยานกันให้เห็นเป็นระยะ ๆ
From : .. [ 8 ส.ค. 48 - 11:33:37 น. ]

ความเห็นที่ 17

…เราปั่นไปดูท่าเทียบเรือน้ำลึกที่อยู่ริมแม่น้ำน่าน ท่าเรือแห่งนี้สร้างแล้วใช้การไม่ได้ไม่รู้ว่าเสียงบประมาณแผ่นดินไปเท่าไร แต่ก็คงหาผู้รับผิดชอบไม่ได้ …เฮ้อกลุ้มใจ…เราปั่นเลาะแม่น้ำน่าน ในยามเย็นจะเห็นชาวบ้านมาลงข่ายดักปลากันอยู่
From : .. [ 8 ส.ค. 48 - 11:34:43 น. ]

ความเห็นที่ 18

…ได้พบเพื่อนนักปั่นด้วยกันทักทายกันจึงทราบชื่อว่าคุณลุงกำจร อายุ 72 ปี ปั่นออกกำลังกายทุกวัน พวกเราจึงขอถ่ายภาพร่วมด้วย ดูในภาพแล้วน้องมะลิ รูปหน้าเดียวกับคุณลุงเลย ถ้าบอกเป็นตากับหลานกันคงมีคนเชื่อ

From : เกษม ฯ [ 8 ส.ค. 48 - 11:36:45 น. ]

ความเห็นที่ 19

…เราปั่นทวนน้ำขึ้นมาจนถึงตัวเมือง คุณบีเค-วันพาเราไปทานกาแฟโบราณ ที่ร้านโกยี 2 ซึ่งมีทั้งโอเลี้ยง กาแฟเย็น ชาดำเย็น หวานหอมชื่นใจ หลังจากนั้นเราจึงปั่นกลับบ้านเพราะน้องมะลิ เกิดอาการเสียดท้อง เนื่องจากท้องเสียอยู่ก่อนแล้ว เราเข้าบ้านอาบน้ำอาบท่า แต่งตัวเสร็จ คุณบีเค-วัน พี่แหม่มและพี่ตา จึงพาพวกเราไปทานอาหารจำพวกปลาแม่น้ำที่ร้านลุงอึ่ง ที่บางมูลนาค อาหารรสชาติใช้ได้ทีเดียว เราสั่งอาหารกันหลายอย่าง มีทั้งกุ้งแม่น้ำอบเกลือ ต้มยำปลา ปลาเนื้ออ่อนทอดกรอบราดพริก หมูแดดเดียว ปลากระพงขาวนึ่ง ยำปลาดุกฟู ปลาหมึกผัดพริกเผา ทอดมันปลากราย แกงส้มปลาช่อนชะอมทอด ฯลฯ ผมกับอาวิริ จิบเพียวมอลล์กับโซดาเย็น ๆ เป็นโอสถให้เจริญอาหาร ส่วนลุงเนตรเข้าพรรษา จิบน้ำเปล่า
From : .. [ 8 ส.ค. 48 - 11:37:43 น. ]

ความเห็นที่ 20

…ทานอาหารกันอิ่มอร่อยแล้วพวกเราก็กลับมาพักผ่อน และนั่งคุยกัน สารพัดเรื่อง มีพี่ตามาคุยเป็นเพื่อนเราจนได้เวลาดี ตีหนึ่งจึงแยกย้ายกันไปนอนพักผ่อน
…พวกเราตื่นกันแต่เช้า แต่ก็สายกว่าเจ้าของบ้าน หลังจากอาบน้ำอาบท่าเสร็จเรียบร้อย พวกเราก็ไปทานกาแฟกันที่บ้านคุณแม่ หลังจากนั้น ผม อาช้าง คุณบีเค-วัน และลุงเนตร ก็ปั่นไปดูสวนเนื้อที่ 20 ไร่ ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากบ้านนัก ที่นี่ปลูกต้นไม้ไว้หลากหลายชนิดทั้งไม้ป่าและไม้ผล มีคูน้ำล้อมรอบ มีบ้านไม้อยู่หลังหนึ่ง ความจริงน่าจะเป็นรีสอร์ท หรือบ้านจัดสรร น่าจะเหมาะกว่า เพราะสถานที่สวยงาม อากาศดี เราออกจากสวนก็ปั่นไปชมสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ กันหลังจากนั้นปั่นไปทานอาหารตามสั่งเจ้าอร่อย ซึ่งผัดพริกใบกระเพราหมูกรอบอร่อยมาก …ส่วนป้าแอมป์ ไปกับพี่แหม่มและพี่ตาไปทำบุญที่วัดป่าเขาน้อย พวกเราปั่นข้ามสะพานแขวนหน้าวัดเทวะประสาท แล้วทวนน้ำขึ้นไปเรื่อย ๆ
From : .. [ 8 ส.ค. 48 - 11:40:16 น. ]

ความเห็นที่ 21

รูปนี้สะพานแขวนบังองค์พระ แต่ไหน ๆ ก็ถ่ายแล้วลงภาพให้ดูสักหน่อยก็ได้

From : .. [ 8 ส.ค. 48 - 11:41:06 น. ]

ความเห็นที่ 22

…ปั่นไปได้พักหนึ่งลุงเนตรยางแบน อาช้างแสดงการปะยาง และสูบยางให้ลุงเนตร ส่วนผมเป็นคนหารูรั่ว และหนามที่อาจติดอยู่ที่ยางนอก พอปะแล้วเราก็ปั่นไปกันต่อ เส้นทางเป็นทางลูกรังอัดแน่น ร่มรื่นไปด้วยร่มไม้ ส่วนใหญ่เป็นต้นไผ่สีสุก และต้นสะเดา มะขาม ใหญ่

From : .. [ 8 ส.ค. 48 - 11:42:11 น. ]

ความเห็นที่ 23

…ปั่นไปไม่นานเห็นกระเช้าแขวนลวดสลิงสำหรับข้ามฟาก พวกเราสี่คนจึงนำจักรยานขึ้นกระเช้า แล้วกดกริ่ง ผู้บังคับกระเช้าอยู่ฝั่งตรงข้ามเมื่อได้รับสัญญานจากเราว่าเรียบร้อยแล้วจึงเดินเครื่องให้กระเช้าลอยข้ามแม่น้ำน่าน ดูแล้วก็เสียว ๆ อยู่เพราะอยู่สูงจากพื้นน้ำมาก ค่าข้ามฟากคนละสองบาทรวมทั้งรถจักรยานด้วย

From : .. [ 8 ส.ค. 48 - 11:43:18 น. ]

ความเห็นที่ 24

…ตอนนี้เรามาปั่นอยู่ฟากตะวันออกของแม่น้ำน่าน ซึ่งก็ร่มรื่นเช่นเดียวกับฝั่งตะวันตกที่เราปั่นมา แต่ทางเป็นคอนกรีต มีต้นไม้ใหญ่อยู่สองข้างทางตลอด เราปั่นแบบช้า ๆ ไม่รีบร้อน ปั่นไปคุยกันไป ผ่านบ้านชาวบ้านบ้างแต่อยู่กันห่าง ๆ

From : .. [ 8 ส.ค. 48 - 11:44:13 น. ]

ความเห็นที่ 25

…ปั่นกันไปอีกไม่นานก็มีสะพานคอนกรีตข้ามแม่น้ำอีก เราก็ปั่นกลับไปปั่นฝั่งตะวันตก เจอร้านขายน้ำพวกเราก็แวะดื่มน้ำเย็นและคุยกับเจ้าของร้าน แล้วปั่นต่อไปไม่ไกลก็ถึงวัดธงไชยวัฒนาราม หน้าวัดมีสะพานเหล็กข้ามแม่น้ำน่านอีก ซึ่งสะพานนี้สร้างแทนกระเช้าสลิงซึ่งเก่ามากแล้ว เราแวะถ่ายภาพกันเป็นที่ระลึก
From : .. [ 8 ส.ค. 48 - 11:45:36 น. ]

ความเห็นที่ 26

…เราเดินทางต่อไปยังวัดเขารูปช้าง ก่อนถึงเขารูปช้างประมาณสัก 5 กม. อาช้างก็เกิดอาการคึกคัก เริ่มเร่งฝีเท้าควบเจ้ามดดำไบค์ฟรายเดย์ขึ้นไปที่ความเร็ว 27-28 กม./ชม. ผมปั่นเจ้ามดแดงจี้ตามไป อาช้างบอกว่าเมื่อวานทานไปเยอะวันนี้ยังไม่ได้ใช้พลังงาน จึงต้องขับไขมันออกซะบ้าง ผมเริ่มเหนื่อยจึงแวะถ่ายภาพเขารูปช้างอยู่ไกล ๆ ปล่อยให้มดดำนำไปคันเดียว
From : .. [ 8 ส.ค. 48 - 11:47:09 น. ]

ความเห็นที่ 27

…เขารูปช้างเป็นเขาเตี้ย ๆ อยู่บนพื้นที่ราบ บนเนินเขาในช่วงนี้เห็นเป็นสีม่วงปนขาว ๆ กระจายอยู่ทั่วเขา พอเข้าไปใกล้ ๆ จึงรู้ว่านั่นคือดอกตะแบกที่กำลังเบ่งบานกระจายอยู่ทั่วเนินเขา
…มีเส้นทางให้เราปั่นจักรยานขึ้นไปได้ครึ่งทาง แล้วต้องเดินขึ้นเขาไปอีกพอสมควร เราจึงจอดรถจักรยานไว้ที่นี่ คุณบีเค-วัน เคยมาหลายครั้งแล้วจึงรับอาสาเฝ้าจักรยาน

From : .. [ 8 ส.ค. 48 - 11:48:16 น. ]

ความเห็นที่ 28

…ขึ้นไปแล้วจะเจอพระยืนปางห้ามญาติ ด้านหลังมีต้นตะแบกใหญ่กำลังออกดอกสีม่วงสวยงาม
From : .. [ 8 ส.ค. 48 - 11:49:28 น. ]

ความเห็นที่ 29

…หลังจากนั้นต้องขึ้นไปอีกชั้นหนึ่ง ตรงทางขึ้นมีรูปปั้นช้างไว้โขลงหนึ่ง ผมเลยขอให้อาช้างเป็นนายแบบถ่ายรูปคู่ระหว่างช้างคน และช้างรูปปั้น ดูขึ้นไปข้างบนที่หินเรียงกันเป็นชั้น ๆ เหมือนรูปช้างขดงวง ดูเหมือนไหมครับเนี่ย แต่ดูในโบรชัวแล้วก็ถ่ายมุมนี้เหมือนกัน

From : เกษม ฯ [ 8 ส.ค. 48 - 11:51:39 น. ]

ความเห็นที่ 30

…ขึ้นไปจนสุดจะเป็นเจดีย์ ถ้ามองไปทางทิศเหนือจะเห็นตัวเมืองพิจิตร

From : .. [ 8 ส.ค. 48 - 11:52:33 น. ]

ความเห็นที่ 31

…มองไปทางทิศใต้จะเห็นตัวอำเภอตะพานหิน

From : .. [ 8 ส.ค. 48 - 11:53:42 น. ]

ความเห็นที่ 32

…ข้างบนเจดีย์เขารูปช้างลมเย็นสบายมาก แต่ขณะที่เราขึ้นไปแดดเริ่มแรงแล้ว อากาศเย็นสบายแต่ถ้าอยู่นานตัวคงดำกว่าที่เป็นอยู่แน่ มองไปด้านล่างจะเห็นเรือนยอดของต้นตะแบกกำลังออกดอกบานสพรั่ง
From : .. [ 8 ส.ค. 48 - 11:54:39 น. ]

ความเห็นที่ 33

…หลังจากนั้นเราก็เดินลง แล้วปั่นไปข้ามสะพานแขวนหน้าวัด เพื่อปั่นกลับฝั่งตะวันออกของแม่น้ำน่าน

From : .. [ 8 ส.ค. 48 - 11:55:23 น. ]

ความเห็นที่ 34

…ขากลับระหว่างทางเลาะแม่น้ำเส้นทางร่มรื่น มีต้นรัก ขาว ขึ้นอยู่ข้างทางมากมาย บางแห่งชาวบ้านคงปลูกไว้เพื่อเก็บดอกไปร้อยพวงมาลัย เพราะเห็นปลูกต้นพุดสำหรับร้อยมาลัยไว้ด้วย ปั่น ๆ ไป ได้กลิ่นอะไรหอม ๆ มองที่พื้นเห็นมีลูกจัน ตกอยู่เหลือง เกลื่อนถนน จึงแวะถ่ายภาพลูกจัน มาให้ชมกัน ลูกจันถ้าออกกลม ๆ จะมีเมล็ดเรียกว่าจันโอ ส่วนผลที่แป้น ๆ ไม่มีเมล็ดเรียกว่าจันอินทร์ จันอินกับจันโอก็อยู่ต้นเดียวกันนั่นแหละ (ต้นจัน นี่เป็นคนละพวกกับจันทน์หอม จันทน์กระพ้อ
From : .. [ 8 ส.ค. 48 - 11:58:46 น. ]

ความเห็นที่ 35

…ขากลับนี่เราปั่นกันไม่นานก็ถึงเขตเทศบาล เราแวะบ้านคุณน้าคุณบีเค-วัน ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่าน ที่นี่เป็นชมรมชาลวันบินเล็ก เห็นกำลังซ่อมและประกอบเครื่องบินเล็กกันอยู่ (ยังคิดถึงน้าหมึกคู้บอน เพื่อนนักปั่น ซึ่งเป็นประธานชมรมเครื่องบินเล็กคู้บอนด้วย)
From : .. [ 8 ส.ค. 48 - 11:59:31 น. ]

ความเห็นที่ 36

…ที่นี่ปลูกต้นไม้ไทยดอกหอมไว้ หลากหลายชนิด ตั้งแต่ต้นจันทน์กระพ้อ ลำดวน กระดังงาไทย กระดังงาสงขลา บุหงาส่าหรี แก้ว ฯลฯ ราวกับเป็นอุทยานดอกไม้ไทย ในภาพเป็นต้นกระดังงาไทย

From : .. [ 8 ส.ค. 48 - 12:00:11 น. ]

ความเห็นที่ 37

…มะม่วงพิมเสนมันออกผลห้อยลงมาต่ำ ๆ ดูแล้วน้ำลายไหล คุณน้าบอกให้เก็บไปทาน แต่เราเห็นว่าไว้กับต้นจะสวยกว่า คุณน้าเลยเอาไม้มาสอยลูกที่อยู่สูง ๆ ใส่ถุงให้เราหิ้วกลับไปทานด้วย หลังจากนั้นเราก็ปั่นกลับบ้านเพราะคุณลิซ่าโทรมาบอกว่าอาหารเที่ยงพร้อม วันนี้คุณลิซ่าทำอาหารอิตตาเลี่ยน ให้พวกเราได้ทาน เป็นมักกะโลนีราดซอสมะเขือเทศ แล้วโรยด้วยชีส ก่อนกลับเราแวะดื่มกาแฟเย็น โอเลี้ยง กันที่ร้านโกยี 1 ซึ่งอยู่ปากซอยรวมมิตร ในซอยนี้มีอาหารการกินมากมายโดยเฉพาะพวกขนม ของว่าง เราซื้อสาคูใส้หมู ถั่วแปบ กล้วยทับ ฯลฯ หิ้วกลับไปทานที่บ้านด้วย
From : .. [ 8 ส.ค. 48 - 12:00:50 น. ]

ความเห็นที่ 38

…หลังจากอาหารเที่ยงเราก็อาบน้ำพักผ่อน พอบ่ายสี่โมงเราก็ออกไปปั่นกันอีก คราวนี้เราจะปั่นตามน้ำลงไปทางบางมูลนาค ช่วงนี้ฝนฟ้ามืดครึ้มผมจึงไม่ได้นำกล้องไปด้วย ออกไปได้พักเดียวฝนก็เทลงมา เราแวะพักกันที่วัดเทวะประสาท เพื่อจัดการสัมภาระไม่ให้เปียกฝน หลังจากนั้นพอฝนซาเม็ด เราก็ออกปั่นเลาะน้ำน่านตามน้ำไปบางมูลนาค ริมน้ำมีการเลี้ยงปลาในกระชัง บางช่วงเป็นป่าครึ้ม ได้กลิ่นลูกจันทน์เป็นระยะแสดงว่าแถวนี้มีต้นจันขึ้นอยู่เยอะ
From : .. [ 8 ส.ค. 48 - 12:01:43 น. ]

ความเห็นที่ 39

…ปั่นคดเคี้ยวเลาะแม่น้ำน่านไปทางทิศใต้ เห็นฝนมามืดครึ้มอยู่ข้างหน้า เราจึงมาแวะกันที่วัดบางไผ่ แล้วเปลี่ยนใจปั่นกลับตะพานหินตามถนนดำ ไม่นานนักก็กลับถึงบ้าน อาบน้ำอาบท่าแล้วคุณบีเค-วัน และพี่ตา ก็พาเราไปทานร้านอาหารจีนเจ้าเก่าแก่ในตะพานหิน ผมลืมจริง ๆ ว่าชื่อร้านอะไร พอทานเสร็จ ผมขอตัวไปเข้าห้องน้ำแอบกระซิบคนคิดเงินให้เก็บตัง แต่พี่ตารู้ทันสั่งเจ้าของร้านไว้ล่วงหน้าไม่ให้รับ เพราะเมื่อวานอาช้างก็ใช้แผนเดียวกับผม วันนี้จึงใช้ไม่ได้ผล ต้องขอบคุณครอบครัวคุณบีเค-วัน ที่เลี้ยงอาหารมื้อนี้ และมื้ออื่น ๆ ด้วยครับ อิ่มแล้วเราก็กลับมาคุยกันที่บ้าน เราไม่ลืมที่จะติดเครื่องดื่มขวดเขียวเข้ามาด้วยเพราะที่บ้านนี้ไม่มีใครดื่ม เรานั่งคุยกันสามคน มีพี่ตา อาวิริ และผม ก็คุยกันทุกเรื่อง ผมได้โอกาสจึงถามพี่ตาถึง กฎ กติกา มารยาท ในการชมรถโบราณนี่ควรทำอย่างไร พี่ตาเล่าให้ฟังว่าถ้าเป็นฝรั่งเขาจะแค่ชมเท่านั้นจะไม่ไปแตะต้องรถ ไม่เหมือนคนไทย พอเห็นรถส่วนใหญ่จะเข้าไปบิดคันเร่ง บีบคลัช ก่อน ที่แย่กว่านั้นคือขึ้นไปคร่อมรถเลย รถฮาเรย์เดวิดสัน มันไม่เหมือนรถอื่นข้างหลังมันกว้าง ถ้าไม่เคยขี่จะก้าวขาไม่พ้นเท้ามักจะถูกกระเป๋าท้าย บางคนยิ่งกว่านั้นนั่งแล้วยังจะยกขาตั้งออกอีก ซึ่งรถนี้หนักประมาณ 300 กก. คนไม่เคยนี่จะล้มได้ง่ายมาก ถ้าเป็นเมืองนอกทำรถเขาล้มนี่ต้องซื้อไปเลย รถมอเตอร์ไซค์ใหญ่มันยากตอนจอด ส่วนใหญ่จะจอดเอาข้างหน้าออกเพราะเวลาถอยหลังนี่ยากและล้มง่าย สังเกตดูพวกมอเตอร์ไซค์ใหญ่นี่เขาจะมาช่วยกันตอนจอด เราคุยกันจนได้เวลาดีตีหนึ่งครึ่งก็ลากันพักผ่อน
From : .. [ 8 ส.ค. 48 - 12:03:11 น. ]

ความเห็นที่ 40

…รุ่งขึ้นวันใหม่ ลุงเนตรตื่นเช้าเพื่อสวดมนต์ตามเคย ส่วนผมกับอาช้างตื่นตอนหกโมง ซึ่งถือว่าสายแล้ว คุณบีเค-วัน บอกว่าจะพาคุณลิซ่า และลูก ๆ ไปนั่งทานกาแฟรอที่ร้านโกยี 1 พวกเราปั่นจักรยานตามไปทีหลัง วันนี้เราจะปั่นไปพิจิตรตามถนนดำซึ่งห่างออกไปจากตะพานหินประมาณ 30 กม. ป้าแอมป์เปลี่ยนใจไม่ปั่นแต่จะนั่งรถยนต์ไปกับครอบครัวคุณบีเควัน ดังนั้นจึงมีปั่นไปสามคัน คือมดแดง มดดำ และมดง่าม (รถลุงเนตร) เราปั่นผ่านวัดเขารูปช้าง แล้วเลี้ยวซ้ายไปทางวัดป่าคำ จากนั้นเลี้ยวขวา เพื่อเข้าไปทางท้ายบึงสีไฟ
From : .. [ 8 ส.ค. 48 - 12:04:35 น. ]

ความเห็นที่ 41

…เราปั่นไปด้วยความเร็วประมาณ 26 – 27 กม./ ชม. ใช้เวลาเดินทางชั่วโมงนิด ๆ ก็มาถึงบึงสีไฟ ซึ่งเป็นบึงใหญ่ เนื้อที่ประมาณ 12,000 ไร่ แต่ปัจจุบันเหลือเนื้อที่ ประมาณ 5,000 ไร่เท่านั้น ไม่ทราบหายไปไหน ที่นี่มีรูปปั้นพญาชาลวัน ซึ่งเป็นรูปปั้นจรเข้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย คือยาว 38 เมตร กว้าง 5 เมตร สูง 4 เมตร ตรงท้องจรเข้เป็นห้องประชุมจุคนได้ประมาณ 30-40 คนนอกจากนี้ยังมีสถานแสดงพันธุ์ปลาให้ชมอีกด้วย เรามาถึงก่อนคุณบีเค-วัน จึงมารอกันอยู่ที่นี่

From : .. [ 8 ส.ค. 48 - 12:05:29 น. ]

ความเห็นที่ 42

…คุณบีเค-วัน พาป้าแอมป์ไปชมวัดเขารูปช้าง แล้วตามเรามาที่นี่ พบกันแล้วถ่ายภาพร่วมกัน น่าเสียดายน้องหญิงกำลังหลับปุ๋ย อาช้างเลยต้องอุ้มไว้

From : .. [ 8 ส.ค. 48 - 12:06:34 น. ]

ความเห็นที่ 43

...10.00 น. เราสามคนปั่นกลับตะพานหิน โดยอีกเส้นทางหนึ่ง ระยะทาง 29 กม. ขากลับทวนลมค่อนข้างแรง อาช้างแข็งแรงที่สุดเลยต้องเป็นผู้นำ ผมพยายามขึ้นมานำบ้างแต่ก็หมดแรง เริ่มต้นเราปั่นกันประมาณ 28 กม./ ชม. แต่ช่วงหลังลมแรงมากเราจึงลดความเร็วเหลือ 26 ซึ่งชั่วโมงกว่า ๆ เราก็มาถึงบ้านที่ตะพานหินแล้ว ที่เห็นไม่ใส่หมวกน่ะเราถอดหมวกถ่ายภาพ แต่จริง ๆ แล้วเราใส่เต็มยศนะ ไม่เชื่อดูภาพก็ได้
From : .. [ 8 ส.ค. 48 - 12:08:50 น. ]

ความเห็นที่ 44

…เราอาบน้ำเก็บของ แล้วก็ไปลาคุณแม่ของคุณบีเค-วัน หลังจากนั้นคุณบีเค-วัน พี่แหม่ม และพี่ตา พาเราไปทานก๋วยเตี๋ยวชักธง ที่ริมแม่น้ำน่าน หลังจากนั้นพาป้าแอมป์ไปชมนาฬิกาเก่า พอใกล้บ่ายสองโมงเราก็พร้อมออกเดินทาง อาช้างขับรถเลยบางมูลนาคมาได้หน่อยหนึ่งก็เปลี่ยนให้ผมขับบ้าง ผมเองก็ง่วง ๆ อยู่เหมือนกัน แต่พอได้ขับรถใหม่เกิดอาการตื่นเต้นเลยหายง่วง รถใหม่ไม่ค่อยเคยมือจึงขับไปแบบเรื่อย ๆ มาเรียง ๆ พอมาถึงนครสวรรค์ อาช้างหายง่วงจึงขับต่อเข้ากทม .ส่งลุงเนตรและป้าแอมป์ที่รถไฟฟ้าบีทีเอส หมอชิตประมาณหกโมง ผมเลยถือโอกาสลงที่เดียวกัน หลังจากลากันแล้วผมก็ปั่นเจ้ารถพับกลับบ้านไปทางลัด ข้ามคลองเปรมประชากร ขณะผ่านหน้าปากซอยหนึ่ง เห็นอะไรแว๊บ ๆ พุ่งออกมาจากซอยยังกับจรวด ชนเข้ากับขาด้านซ้ายผมอย่างจังจนรถจักรยานกระเด็นไปประมาณ 1 ฟุต แต่ไม่ล้ม โซ่ซึ่งอยู่ด้านขวาหลุด รู้สึกชาที่ส้นเท้าซ้าย ก้มลงไปดูเห็นเลือดออกเป็นทาง รีบเอาทิชชูซับเลือด แล้วรีบปั่นกลับบ้านไปไม่ถึงบ้านต้องแวะซับเลือดอีก นั้งพักเช็ดเลือดจึงหยิบกล้องมาเก็บภาพให้เพื่อน ๆ ดู จะได้ไม่ประมาทอย่างผม เพราะผมไม่ได้ใส่รองเท้าหุ้มส้น ความจริงมีแต่อยู่ในเป้ พอลงรถยนต์คิดว่าอีกเดี๋ยวเดียวก็ถึงบ้านแล้ว ถ้าใส่รองเท้าจักรยานคงไม่เป็นเช่นนี้

From : เกษม ฯ [ 8 ส.ค. 48 - 12:11:40 น. ]

ความเห็นที่ 45

…ถึงบ้านแล้ว ภรรยายังไม่กลับจากทำงาน เลือดก็ยังไหลไม่หยุด ลูกสาวรีบขับรถพาผมไป โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ประชาชื่น หมอจัดการล้างแผลฉีดยาชาเย็บให้ 5 เข็ม ความลึกประมาณ 1 ซม. พร้อมเอ็กเรย์ดูกระดูกส้นเท้าไม่มีส่วนใดแตกหัก หมดค่ารักษาไป 4,400 บาท ดีที่ทำประกันอุบัติเหตุไว้กับ AIA จึงไม่ต้องควักกระเป๋าตัวเอง ต้องไปล้างแผลทุกวัน ๆ ละ 171 บาท อีกอาทิตย์หนึ่ง ซึ่งทาง รพ.คิดกับ AIA เอง ขอบคุณ AIA เอ๊ย...ต้องขอบคุณภรรยาที่ประกันอุบัติเหตุไว้ให้ซี่
From : เกษม ฯ [ 8 ส.ค. 48 - 12:12:30 น. ]

ความเห็นที่ 46
ขอบคุณน้าเสม ที่คิดถึงผม
From : หมึก(คู้บอน) [ 8 ส.ค. 48 - 12:13:26 น. ]

ความเห็นที่ 47

…ยังงงว่าแผลที่โดนนั้นมันโดนอะไรแน่ ทีแรกนึกว่าโดนซี่ลวด แต่เมื่อดูโดยพิจารณาแล้วแผลนั้นเกิดจากตัวตั้งเบรค ซึ่งใช้เป็นตัวหนอนแบบใช้กุญแจหกเหลี่ยมไข ดูแล้วปลายท่อคม คนออกแบบคงนึกไม่ถึงว่ามันจะเป็นอันตรายกับคนปั่นได้อย่างไร เพราะถ้าไม่เกิดกรณีเช่นนี้เป็นไปไม่ได้เลยที่เท้าคนปั่นจะโดนมันบาดเอา ดูในรูปยังเห็นเนื้อหนังติดอยู่เลย คงต้องหาอาะไรมาหุ้มแล้ว ปลอดภัยไว้ก่อน
…ต้องขอขอบคุณ คุณบีเค-วัน และครอบครัว ที่ให้การต้อนรับด้วยดีฉันพี่น้อง ขอบคุณอาวิริ ที่ให้อาศัยรถนั่งไปและกลับ ขอบคุณลุงเนตร และป้าแอมป์ ที่ร่วมปั่นและให้ความเป็นกันเอง ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่ทนอ่านจนจบ สวัสดีครับ

From : เกษม ฯ [ 8 ส.ค. 48 - 12:14:24 น. ]

ความเห็นที่ 48
ขอบคุณทุกๆ ท่านที่ช่วยก่อเกิดสารคดีจากริมฝั่งแม่น้ำน่าน.. ที่ชวนอ่าน(แต่ยังอ่านไม่จบ) .. แล้วจะตามอ่านจนจบครับ...

ดีใจที่ได้เห็นครอบครัวคุณบีเค-วันกลับมาเยือนมาตุภูมิอย่างอบอุ่นอีกครั้ง .. ขอบคุณคณะต้อนรับทุกท่านที่มีส่วนร่วมในความอบอุ่นนั้น .. คุณบีเค-วันกลับไปโฮไอโอคราวนี้ คงมีพลังเก็บข้อมูลระบบทางจักรยานอันทันสมัย มาฝากพวกเราอีกนะครับ..

From : Pc [ 8 ส.ค. 48 - 12:38:15 น. ]


ความเห็นที่ 49

ลำน้ำน่านยามหน้าฝน
From : เกษม ฯ [ 8 ส.ค. 48 - 12:43:37 น. ]

ความเห็นที่ 50
คิดถึงบ้านเกิดครับ บรรยากาศน่าปั่นจริงๆ
From : ก้อง ซานตาครูส [ 8 ส.ค. 48 - 13:17:59 น. ]

ความเห็นที่ 51
ตาก้องขาแรงจริงจริง...ปั่นในลำน้ำน่านหน้าฝนนี่น่ะ...หุหุหุ...แซวเล่นครับ...คือเห็นลำน้ำน่าน...ก็เลยตามน้ำซะเลย...555
From : สุดเขต ประเทศไทย [ 8 ส.ค. 48 - 13:52:28 น. ]

ความเห็นที่ 52
มาเที่ยวพิษณุโลกวันจันทร์เจอร้านเนตเลยเข้ามาทักทายครับ
ยังอ่านไม่จบคุณ ผบทบ มาตามตัวให้ไปซื้อของ ขอบคุณครับน้าเป็ด ลุงเนตร ลุงเกษมฯ ลุงวิริ และป้าแอมป์ ที่ต้อนรับครอบครัวของผมในการมาเยือนเมืองไทยครั้งนี้
From : บีเค-วัน [ 8 ส.ค. 48 - 14:35:22 น. ]

ความเห็นที่ 53
ขอบคุณสำหรับกระทู้ครับ ขอให้พี่เสมฯหายไวๆไม่มีอะไรแทรกซ้อนนะครับ
From : สังสัทธิ์ [ 8 ส.ค. 48 - 15:10:32 น. ]

ความเห็นที่ 54

ความเห็นที่ 21 ...ไม่ชอบตะแคงหัวดู
From : TkobomiN++ [ 8 ส.ค. 48 - 17:34:12 น. ]

ความเห็นที่ 55
อ่านคำบรรยายแล้วสนุกดีครับ..อยากไปปั่นด้วยจัง ชอบครับ..


From : asd [ 8 ส.ค. 48 - 20:44:27 น. ]


ความเห็นที่ 56
ชอบ ครับ ชอบ ...
ขอบคุณนะครับ สำหรับเรื่องเล่ามันๆ คุณเกษมฯ
ช่างเล่าได้(เมา)มัน หมือนเดิมเลยนะคร๊าบ น่าสนุกดีแถมมีเสียวให้ด้วย (คห. 47)
เที่ยวไกลเหมือนกันนะครับ.


From : Ptm-Jekyll [ 8 ส.ค. 48 - 21:02:28 น. ]


ความเห็นที่ 57
เสียดายที่ไปปั่นที่ตะพานหินด้วยไม่ได้ เพราะผมมีเพื่อนสนิทตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยด้วยกัน บ้านเขาอยู่ริมน้ำน่าน ดูรูปแล้วน่าจะไม่ไกลจากบ้านคุณบีเควัน เพื่อนผมเป็นคนที่นั่นตั้งแต่เกิดชื่อวิชัย มีร้านขายข้าวสารอยู่แถวตลาดตะพานหิน เมื่อปลายกุมภาก็แวะไปเยี่ยมและค้างคืนที่บ้านเพื่อนนี่แหละครับ
From : ทรงศักดิ์ [ 8 ส.ค. 48 - 21:41:53 น. ]

ความเห็นที่ 58
ผมก็อยู่พิจิตรเหมือนกัน อยากไปดูชอปเปอร์ที่บ้านท่านไม่ทราบว่าจะไปได้อย่างไรอยู่ที่ไหน
From : พิจิตร [ 15 ส.ค. 48 - 21:09:07 น. ]

ความเห็นที่ 59
ผมเพียงแต่เป็นแขกไปพักบ้านเขาครับ บ้านเลขที่ 99 ติดกับไปรษณีย์ตะพานหิน ถนนชมฐีระเวชครับ ลองติดต่อเจ้าของบ้านดูนะครับ
From : เกษม ฯ [ 16 ส.ค. 48 - 11:57:25 น. ]

ความเห็นที่ 60

คุณทรงศักดิ์ เพื่อนรุ๋นพี่ผมก็ชื่อวิชัย แต่ก่อนขายข้าวสาร ไม่ทราบว่าจบที่ใหนเป็นคนเดียวกันหรือเปล่าไม่ทราบ

ลุงเกษมฯเล่ามาสนุกจัง อ่านแล้วเหมือนกับได้ไปด้วยเลยครับ

ขอบคุณทุกๆท่านที่ให้การต้อนรับครอบครัวผมเป็นอย่างดี เดินทางมาอเมริกาเมื่อไรกระซิบมาบอกก่อนเดินทางนะครับ จะเตรียมตัวต้อนรับทุกๆท่านครับ
From : บีเค-วัน [ 26 ส.ค. 48 - 09:41:01 น. ]


ความเห็นที่ 61
เสียดายครับที่ไม่ได้พบกับคณะของคุณเกษม ผมเป็นคนตะพานหินครับเห็นมีเพื่อนบอกเหมือนกันกับการมาทัวร์ตะพานหินของคุณเกษม ที่ตะพานหินยังมีเส้นทางปั่นดีๆที่เลี่ยงถนนสายใหญ่ได้อีกเยอะครับโดยเฉพาะเส้นทางในชนบท โอกาสหน้าถ้ามาตะพานหินอีกผมยินดีปั่นนำทางครับ
From : น้องพี่ตา [ 26 ส.ค. 48 - 21:08:57 น. ]

ความเห็นที่ 62
ผมก็อยู่ใต้ตะพานหินลงมา 8 กม.เวลากลับไปบ้านบางครั้งก็เอาจักรยานไปขี่ด้วยเช่นกันแต่ถ้าเป็นเดือน เม.ย. อากาศจะร้อนมาก
From : ไพฑูรย์ 06-390-7150 [ 27 ส.ค. 48 - 10:43:25 น. ]

ความเห็นที่ 63
...ขอบคุณครับ คุณน้องพี่ตา ปีหน้าฟ้าใหม่ถ้าได้ไปตะพานหินอีกคงจะต้องรบกวนให้น้องพี่ตาช่วยนำทางแน่นอนครับ.
...สวัสดีครับคุณไพฑูรย์ ถ้าอยู่ใต้ตะพานหินลงมาประมาณ 8 กม. ก็น่าจะแถว ๆ วัด...อะไรน้า...วัดบางไผ่ ซึ่งอยู่คันละฝั่งกับวัดเวฬุวัณ แถวนั้นหรือเปล่าครับ ผมว่าบรรยากาศแถวนั้นน่าปั่นมาเลย คงได้มีโอกาสได้พบกันนะครับ
From : เกษม ฯ [ 27 ส.ค. 48 - 14:42:25 น. ]

ความเห็นที่ 64
ถึงคุณเกษมถูกต้องครับบ้านผมอยู่ตรงข้ามวัดบางไผ่พอดีเลยครับ ยินดีครับผม
From : ไพฑูรย์ 06-390-7150 [ 28 ส.ค. 48 - 12:38:23 น. ]

ความเห็นที่ 65

จาก ความเห็นที่ 40 เข้าไปดงป่าคำแล้วอย่าลืมแวะทานก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆที่ดงป่าคำด้วยครับ เคยขายอยู่ที่ ย่านดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ สมัยที่กรุงเทพรุ่งเรืองก่อนที่ฟองสบูจะแตก หลังจากนั้นเขาเลยตัดสินใจมาเปิดอยู่ที่หมู่บ้านดงป่าคำ ฝั่งใต้ของแม่น้ำพิจิตร ร้านโปรดแห่งหนึ่งของพื่มะลิเลยนะครับ

From : บีเค-วัน [ 29 ส.ค. 48 - 03:32:48 น. ]

ความเห็นที่ 66
น่าเสียดาย ถ้าคุณบีเค-วัน บอกก่อน ผม อาวิริ และลุงเนตร คงได้ลิ้มรสก๋วยเตี๋ยวดงป่าคำแล้ว
From : เกษม ฯ [ 29 ส.ค. 48 - 20:19:20 น. ]

ความเห็นที่ 67

น่าเสียดายจังเลย อยากชวนแวะมาเที่ยวทำบุญวัดทับคล้อ( สวนพระโพธิสัตว์) อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร จากตะพานหิน - มาวัดทับคล้อ (สวนพระโพธิสัตว์) อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร อีกประมาณ 3 กิโลเมตรเองครับ ยังไงก้ไปดูเว็บไซท์ของทางวัดเขาได้นะครับ http://www.watthapklo.com/
From : เด็กวัด...ครับ [ 31 ส.ค. 48 - 12:29:44 น. ]

ความเห็นที่ 68
...ขอบคุณครับ คุณเด็กวัด ที่ลิงค์เวปทับคล้อมาให้ชม น่าเสียดายเหมือนกันครับ พอดีวันที่ปั่นไปพิจิตร เราต้องเดินทางกลับกรุงเทพ ฯ ตอนบ่าย ๆ เลยต้องรีบปั่นกลับตะพานหินครับ ถ้ามีโอกาสจะแวะไปทำบุญครับ
From : เกษม ฯ [ 1 ก.ย. 48 - 12:44:36 น. ]

ความเห็นที่ 69
ขอโทษครับ แจ้งข้อมูลผิดพลาดนิดนึงครับ เหอๆๆๆ... คือระยะทางจากอำเภอตะพานหินมาอำเภอทับคล้อ ประมาณ 20 กิโลเมตรครับ จากสี่แยกเขาทรายมาอำเภอทับคล้อ ถึงจะ 3 กิโลเมตรครับ ยังไงได้อ่านข้อความแล้วมีโอกาสเรียนเชิญนะครับ
From : เด็กวัด...ครับ [ 3 ก.ย. 48 - 10:19:55 น. ]

ความเห็นที่ 70
ดูแล้วอยากกับไปบ้านบ้างจังไม่ได้กลับไปตั้งนานแล้วนะครับ ขอบคุณสำหรับบรรยากาศที่ถ่ายมาให้ดูบ้านผมอยู่ไกล้ๆเขารูปช้าง
From : เด็กน้อย [ 11 ต.ค. 48 - 08:55:17 น. ]

ความเห็นที่ 71
บ้านวังทรายพูนครับ
From : เด็กวังทรายพูน [ 25 พ.ย. 48 - 11:52:17 น. ]

ความเห็นที่ 72
ชาวพิจิตรหรือจังหวัดอื่นๆ เชิญเข้ามาร่วมคุยกันที่ http://www.sharawan.my-forums.net
From : anag [ 21 ธ.ค. 48 - 17:25:06 น. ]

ความเห็นที่ 73
สนุก
From : เด็กแถวนั้น [ 28 มิ.ย. 49 - 18:23:39 น. ]

ความเห็นที่ 74

เคยแต่ได้ยินที่ลุงเสมฯเล่าให้ฟัง เพิ่งได้เห็นแผลก็วันนี้แหละ เย็บตั้ง 5 เข็มเชียวหรือคะ แล้วได้หุ้มเจ้าตัวหนอนนั่นหรือยังคะ เวชอ่านแล้วก็คิดถึงตอนที่ปั่นรอบ ๆ จ.น่าน สงบและรถน้อยดีนะคะ ไม่ได้ปั่นกับลุงเสมฯอีกเลยเนอะ คิดถึงนะคะ ไว้เวชโทรไปเม๊าท์ด้วย ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ

From : เวช [ 29 มิ.ย. 49 - 20:57:25 น. ]

ความเห็นที่ 75
ดีมากเลยคะดิฉันก็อยู่ตะพานหินเหมือนกัน แต่อยู่ในตัวเมืองคะ
From : คนตะพานหิน [ 15 ก.ค. 49 - 14:45:54 น. ]

ความเห็นที่ 76
ดูแล้ว รู้สึกดีครับ
ตะพานหินเป็นเมืองที่อบอุ่นมั่กๆคับ
From : พี่น้องชาวพานหินคับ [ 24 พ.ย. 49 - 16:04:36 น. ]

ความเห็นที่ 77
...ขอบคุณ ชาวตะพานหิน บางมูลนาก พิจิตร และทุก ๆ ท่าน ที่เข้ามาชม รวมถึงคุณเวชชาวไทยในสวีเดนด้วย ตอนนี้มีเพื่อนชาวจักรยาน บ้านอยู่บางมูลนาค ชวนกลับไปปั่นอีกครั้ง จะพาไปกินปลา แล้วปั่นไปไหว้หลวงพ่อเงิน เทพเจ้าแห่งโพทะเล วัดบางคลาน คิดว่าอีกคงอีกไม่นานครับ ถ้าไปจะแจ้งข่าวให้ชาวพิจิตรทราบเพื่อจะได้พบและรู้จักกันและอาจต้องรบกวนช่วยปั่นนำทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวหรือเส้นทางสวย ๆ เพราะเพื่อนผมมาอยู่กรุงเทพ ฯ ตั้งแต่เด็ก สงสัยกลับไปพิจิตรจะลืมทางไปแล้วก็ไม่รู้ แล้วพบกันครับ สวัสดีครับ
From : เกษม ฯ [ 25 พ.ย. 49 - 05:42:10 น. ]

ความเห็นที่ 78
ผมอยู่ทับคล้อ ครับ วันไหนกลับบ้านผมก็ปั่นจักรยานสว่นมากเส้นทางไป ชนแดนครับไปพักที่
แพที่เขากุฏิพระครับ แถวนี้มีเส้นทางดีๆเยอะครับ ถ้ามีโอกาสขอเชิญนะครับ
From : รุต เด็กทับคล้อ [ 25 พ.ย. 49 - 12:54:49 น. ]

ความเห็นที่ 79

ภาพเก่าเก็บจากพิจิตร
From : เก่าเก็บ [ 25 พ.ย. 49 - 19:59:37 น. ]

ความเห็นที่ 80

ตะพานหิน
From : เก่าเก็บ [ 25 พ.ย. 49 - 20:07:17 น. ]

ความเห็นที่ 81
เส้นทางที่วังทรายพูน
From : เก่าเก็บ [ 25 พ.ย. 49 - 20:13:35 น. ]

ความเห็นที่ 82

วังทรายพูน
From : เก่าเก็บ [ 25 พ.ย. 49 - 20:15:01 น. ]

ความเห็นที่ 83

ชนแดน
From : เก่าเก็บ [ 25 พ.ย. 49 - 20:18:21 น. ]

ความเห็นที่ 84
ทับคล้อ
From : เก่าเก็บ [ 25 พ.ย. 49 - 20:21:07 น. ]

ความเห็นที่ 85

ทับคล้อ
From : เก่าเก็บ [ 25 พ.ย. 49 - 20:22:10 น. ]

ความเห็นที่ 86
ร้านพี่นี้ผมเป็นขาประจำครับขายดีมากๆ
From : รุต เด็กทับคล้อ [ 25 พ.ย. 49 - 20:37:19 น. ]

ความเห็นที่ 87
ขอบคุณครับ คุณ รุต เด็กทับคล้อ สำหรับภาพเก่า ๆ
From : เกษม ฯ [ 26 พ.ย. 49 - 12:27:25 น. ]

ความเห็นที่ 88
หวัดดีค่ะ นาเป็นคนตะพานหินค่ะ เข้ามาดูแล้วรู้สึกดีมากๆเลยค่ะ คิดถึงบ้านเลยอ่ะ ดูภาพไปอ่านไป สนุกดี ...เดี๋ยวนี้วัดเทวประสาทเขาปรับปรุงใหม่แล้วนะ สวยมากเลย วันหลังจะถ่ายรูปมาให้ดู

From : นา [ 13 มี.ค. 50 - 16:30:57 น. ]

ความเห็นที่ 89
เอ่อ มีใครรูจักผู้ใหญ่บ้านนามสกุล ลิ้มโสมบ้าง คะ ลูกชายหล่อ ไหม คะ เห็นบอกมีตั้ง4 คนแน่ะ อิอิอิ แต่อยากรู้จักคนชื่อเอกมากที่สุดค่า ใครรู้จักตอบทีน้า
From : ว่าที่สะใภ้ตะพานหิน ก๊ากๆ [ 5 เม.ย. 50 - 23:20:14 น. ]

ความเห็นที่ 90

สวัสดีจ้า เด็กตพ.จ้า คิดถึงเพื่อนๆ ตพ.จัง ครายจบ ปี 39 มาช่วยโพสต์ หน่อยนะจ๊ะ คิดถึงมั่กๆๆๆ
From : จำได้ป่าวน๊า [ 1 พ.ค. 50 - 15:35:04 น. ]

ความเห็นที่ 91
อยากไปพิจิตร


From : . [ 13 มิ.ย. 50 - 15:14:05 น. ]


ความเห็นที่ 92
จังหวัดพิจิตรสวยจัง

From : . [ 1 ก.ค. 50 - 11:19:57 น. ]

ความเห็นที่ 93

จังหวัดพิจิตรหน้าเที่ยวแต่ไม่มีที่เที่ยวเยอะ
From : . [ 2 ก.ค. 50 - 10:24:01 น. ]

ความเห็นที่ 94
เห็นแผลแล้วเสียวจัง แต่ก็ถือว่าดีนะครับจะได้เตือนใจให้ชาวจักรยานได้ระวังให้มากขึ้น
From : จักรยานสุโขทัย [ 16 ก.ค. 50 - 09:50:27 น. ]

ความเห็นที่ 95
สวยจัง
From : บีลูกตาลาว [ 9 ส.ค. 50 - 09:37:03 น. ]

ความเห็นที่ 96
อยู่ตะพานหินเหมือนกันค่ะ ติดกับเขตทับคล้อ พ่อกับแม่ต้องเดินข้ามอำเภอกันทุกวันเลย
ทำงัยได้ถนนกั้นแนวแบ่งเขตอำเภออยู่หน้าบ้านพอดีอ่ะ หุหุ ปีใหม่จะกลับบ้านค่ะ
ปกติก็กลับบ่อยเพราะเอาต้นพืชคลุมดินไปทดลองปลูกอยู่ที่นั่น ต้องหมั่นไปตรวจค่ะFrom : อ้อย [ 31 ต.ค. 50 - 10:48:58 น. ]


ความเห็นที่ 97
เราเด็ก ต.พ.(ม.5/5)ปี50 จ้า เพิ่งรู้นะว่าจังหวัดเราก็สวยเหมือนกัน มาเที่ยวกันสิ แล้วจะรู้

From : ariedee@hotmail.com [ 6 พ.ย. 50 - 14:04:57 น. ]

ความเห็นที่ 98
เราเด็ก ต.พ.(ม.5/5)ปี50 จ้า เพิ่งรู้นะว่าจังหวัดเราก็สวยเหมือนกัน มาเที่ยวกันสิ แล้วจะรู้

From : ariedee@hotmail.com [ 6 พ.ย. 50 - 14:05:07 น. ]

ความเห็นที่ 99
เราเด็ก ต.พ.(ม.5/5)ปี50 จ้า เพิ่งรู้นะว่าจังหวัดเราก็สวยเหมือนกัน มาเที่ยวกันสิ แล้วจะรู้

From : ariedee@hotmail.com [ 6 พ.ย. 50 - 14:05:10 น. ]

ความเห็นที่ 100
เราเด็ก ต.พ.(ม.5/5)ปี50 จ้า เพิ่งรู้นะว่าจังหวัดเราก็สวยเหมือนกัน มาเที่ยวกันสิ แล้วจะรู้

From : ariedee@hotmail.com [ 6 พ.ย. 50 - 14:05:23 น. ]

ความเห็นที่ 100
เราเด็ก ต.พ.(ม.5/5)ปี50 จ้า เพิ่งรู้นะว่าจังหวัดเราก็สวยเหมือนกัน มาเที่ยวกันสิ แล้วจะรู้

From : ariedee@hotmail.com [ 6 พ.ย. 50 - 14:05:19 น. ]

ความเห็นที่ 101

น่ากลัวจัง
From : 1234445 [ 30 พ.ย. 50 - 21:35:53 น. ]

ความเห็นที่ 102

ผมก็เป็นคนตะพานหิน(ศิษย์ม.3ต.พ.ปี45)ทำงานอยู่ที่กรุงเทพจะ3-4ปีแล้วคิดถึงเพื่อนๆจังเลยครับ เดวว่างๆจะไปหาที่ตะพานหินแล้วเราจะเจอกันนะครับชาวตะพานหินทุกคน

ติดต่อที่ 087-705-94XX(2ตัวหลังหาเองนะครับ)หรือแอดอีเมล์มาที่

chotcom_mai@hotmail.com/maicom905@hotmail.com

รักและคิดถึงทุกคนในตะพานหิน


From : chawalit sukchot [ 4 ธ.ค. 50 - 06:57:50 น. ]


ความเห็นที่ 103
ทำเป็นรวย

From : . [ 27 ธ.ค. 50 - 15:59:34 น. ]

ความเห็นที่ 104
ทำเป็นรวย

From : . [ 27 ธ.ค. 50 - 15:59:43 น. ]

ความเห็นที่ 105
ทำเป็นรวย

From : . [ 27 ธ.ค. 50 - 15:59:45 น. ]

ความเห็นที่ 106
ทำเป็นรวย

From : . [ 27 ธ.ค. 50 - 15:59:53 น. ]

ความเห็นที่ 107
ทำเป็นรวย

From : . [ 27 ธ.ค. 50 - 15:59:54 น. ]

ความเห็นที่ 108
ทำเป็นรวย

From : . [ 27 ธ.ค. 50 - 15:59:56 น. ]

ความเห็นที่ 109
สงกรานต์ทับคล้อสนุกไหม ไม่ได้กลับบ้าน
เด็กวัดป่าเรไรย์
From : yingmay1999 hotmail.com [ 16 เม.ย. 51 - 15:11:04 น. ]

ความเห็นที่ 110
สนุกครับปีนี้เล่นบนถนนครับไม่ให้เล่นในวัด มีตำรวจ สห. เยอะเหมือนกันคอยรดูแลความเรียนร้อย เสียดายจังเที่ยวได้วันเดียวเองต้องกลับมาทำงานแล้ว 084 0330567
From : เด็กวัดป่าเหมือนกันครับ [ 17 เม.ย. 51 - 14:46:28 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ