00001
Thailand City Select v 6.5 Review & Feedback
.

สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส

Garmin iQue M3 Review
Garmin iQue 3600 (Thai Edition) Review
Garmin GPS 10 : FAQs & Support
Garmin StreetPilot c320 Review
Garmin iQue 3600a for Sky Pilot
Garmin GPS 60 & GPSmap 60 Review
Garmin iQue M5 Review
Garmin GPS10 Review
Garmin Quest Review & Support
Garmin GPSmap 60CS Review, GPSmap 60CS THAI
Garmin cfQue 1620 Review & Support . . Page 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14
Garmin iQue 3600 Tips & Tricks . . Page 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7
Garmin eTrex Vista C Preview

Thailand City Select v 6.6 Review & Feedback
Thailand City Select v 6.5 Review & Feedback


เกริ่นนำเล็กน้อย เชื่อว่าใครที่ชื่นชอบแผนที่ฉบับThailand City Select คงเป็นเพราะสัมผัสถึงความละเอียดสุดยอด (ระดับมาตราส่วน 1:3000 อะไรจะปานนั้น)
เทียบกับแผนที่ฉบับที่เป็นเล่มๆ หรือแผ่นพับ หรือDigital Map ค่ายอื่นๆที่วางจำหน่ายในรูปแบบCD แล้วทิ้งห่างหลายขุมเลยนะครับ
ซอยเล็กซอยน้อย แม้แต่ทางลูกรัง ทางOff Road บางเส้น(รถธรรมดาเข้ายากส์) พี่ESRI ก็ยังอุตส่าห์อภินันทนาการให้ อลังการงานสร้างจริงๆ
ได้ยินว่าใช้เวลาเก็บข้อมูลนานถึง 5 ปี ใช้พนักงานเก็บข้อมูลมากถึง 500 คน งบประมาณกว่า 50 ล้านบาท เท็จจริงประการใดผมไม่ทราบ ประมาณว่าทุ่มทุนไปเยอะมากงานนี้ ก็ด้วยคงจะมีเจตนาอยากให้TCS เป็นแผนที่ฉบับสุดยอดจริงๆ เหมือนอย่างเมืองนอกเมืองนาเขามีกันอย่างNorth America City Select นั่นเขาละเอียดขนาดลากเมาส์ไปตามเส้นถนนจะประกฏข้อมูลเลขที่อาคารวิ่งตามทีเดียวเชียว
ครับประทับใจมากแค่ไหนก็ตาม ก็ต้องยอมรับว่า ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ TCS ที่เราชื่นชมก็ยังมีจุดผิดพลาดบกพร่อง บางจุดก็ไม่ค่อยสำคัญ บางจุดถนนเล็กจิ๋วลูกรังภูเขาพี่แกก็ยังมี อันนี้เยี่ยม ก็ได้ประสบการณ์ตื่นเต้นดี บางจุดเป็นซอยไม่เล็กไม่ใหญ่ แต่ก็ใกล้ถนนใหญ่กลางกรุง พี่กลับไม่ปรากฏในแผนที่
บางแห่งสำคัญขนาดเป็นพื้นที่ใหญ่ๆ ครอบคลุมอาณาบริเวณหลายตารางกิโลเมตรอย่างอุทยานแห่งชาติ หรือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า
พี่ก็เล่นใส่ชื่อผิด อย่างเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียวจ.ชัยภูมิ พี่ก็เล่นเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเรือซะนี่ งง ไปเลย (ยังมีอีกมากครับ) แหมลงอีแบบนี้เสียความน่าเชื่อถือไปอีกเยอะเลย
ผมจึงอยากให้มีเวที ที่เป็นแหล่งรวบรวมข้อบกพร่องผิดพลาด Review จุดเด่นด้วยก็ดี ขณะเดียวกันก็อยากให้เน้นFeedback จุดที่เห็นว่าควรได้รับการปรับปรุง เผื่อทีมงาน ESRI เข้ามาอ่านแล้วนำไปสู่ version ต่อไปที่ไม่เหลือจุดบกพร่องเหล่านี้ไว้ทิ่มแทงลูกกะตาและหัวใจอีกต่อไป
ก็ขอขอบคุณอาจารย์หวังด้วย ที่เห็นความสำคัญและเอื้อเฟื้อเวทีนะครับ เพื่อนๆที่อยากเห็นTCS เป็นดั่งแผนที่ในฝันก็ร่วมด้วยช่วยกันคนละไม้ละมือนะครับ ผมเชื่อว่าเพื่อนทุกคนมีประสบการณ์ทั้งดีและพบเห็นจุดที่ควรปรับปรุงในTCS นี้ไม่มากก็น้อยล่ะครับ หลายเสียงดีกว่าเสียงเดียวนะครับ เชื่อแน่ว่าถ้าผมโทไปบอกทางESRI เค้าคงรับฟัง แต่คงฟังเฉยๆอ่ะ 555 (เคยพยายามแล้ว ไลท์บอย อิอิ ตั้งแต่ version 6.0 แล้ว จนข้ามมา 6.5 มานก็ยังทิ่มแทงลูกนัยตาอยู่ .......
การปรับปรุงควรนำไปสู่แผนที่ฉบับที่ปึกขึ้น ดีขึ้นจริงมั๊ยครับ และการปรับปรุงที่ดีนั้นก็ไม่ควรรักษาข้อมูลที่ผิดพลาดไว้อย่างเหนียวแน่น แล้วผมจะค่อยๆทยอยวิพากษ์ในส่วนของที่ผมพบเจอมานะครับ เพื่อนๆคนไหนพร้อมแล้วขอเชิญเลยนะครับ เรามาช่วยกันติเพื่อก่อ ช่วยกันสร้างสรรค์TCS ให้สมบูรณ์แบบที่สุดกัน ........................... ด้วยจิตคารวะ

By : Focus [ 11 ก.ค. 48 - 09:56:03 น. ]

ความเห็นที่ 1
ขอเริ่มเปิดประเด็นเรื่องภาษาก่อนเลยครับ หลังจากใช้มาประมาณ 2-3 เดือน (GPS10 + HP6365) สิ่งที่พบและรำคาญมากคือ ชื่อสถานที่ ที่เป็นภาษาอังกฤษ ต้องยอมรับว่าการค้นหา POI สถานที่ โดนพยายามทับศัพท์คำไทยยังไงก็ยังยากอยู่
ถ้าเป็นไปได้น่าจะมี 2 ภาษาทั้งไทยและอังกฤษ
ส่วนเรื่องความถูกต้องของการนำทางผมเองยังไม่ได้ใช้ถึงกึ๋นครับ ถ้ามีโอกาสใช้มากขึ้นเรื่อยๆจะกลับมา comment อีกครั้งครับ
From : DvD [ 11 ก.ค. 48 - 12:03:42 น. ]

ความเห็นที่ 2
เป็นไปได้ไหมครับ ที่จะแทรกคำพูดเป็นภาษาไทยแทนคำภาษาอังกฤษในตัวเครื่อง คือ ณ เวลานี้แม้ว่าจะยังไม่มี ชื่อสถานที่ต่างๆเป็น-ภาษาไทย แต่ถ้ามีคำพูดเป็นภาษาไทย เช่น เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา อีก 100 เมตรให้เลี้ยวขวา อะไรประมาณนี้ ผมว่าน่าจะทำได้ง่ายกว่านะครับ
From : tockey [ 11 ก.ค. 48 - 12:54:38 น. ]

ความเห็นที่ 3

เนื่องด้วยช่วงนี้เป็นเทศกาลเที่ยวชมดอกกระเจียวบานกัน ซึ่งปีหนึ่งจะบานช่วงเดือนเศษๆนี้แหละ หลายท่านที่นิยมขับรถท่องเที่ยวในวันหยุดอาจมีแผนจะเดินทางไปอช.ป่าหินงาม อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ กันอยู่ ผมเพิ่มเดินทางไปเที่ยวเมื่อต้นเดือนนี้เอง และใช้ cfQue ขับเจ้า TCS 6.5 นำร่อง โดยให้คำนวณShorter distance ก็ได้ประสบการณ์มันส์มาฝากเป็นFeedback แผนที่ฉบับละเอียดละออของเรากัน เผื่อเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆนะครับ จะได้ไม่เสียเวลาเหมือนผมที่ๆไปนี่เป็นเขตรอยต่อภาคกลางกับภาคอีสาน ช่วงแผ่นดินยกตัวขึ้นสู่ที่ราบสูงอีสาน อ.เทพสถิตนี่อยู่ขอบกะทะ ปลายสันเขาพังเหย ทิศตะวันตกจรดกับอ.ศรีเทพ อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ และอ.ลำสนธิ จ.ลพบุรี
เริ่มจากเส้นทางที่ cfQue แนะนำพอเมื่อวิ่งผ่านลำนารายณ์ เขาเขตลำสนธิ ด่านสุดท้ายของลพบุรี ก่อนผงกหัวไต่ขอบอีสาน ขึ้นสู่เขตอ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ เข้ามาทางมุมซ้ายล่างของภาพประกอบ
เนื่องด้วยฐานข้อมูลในTCS มีเส้นให้เลี้ยวเข้าซอยซ้าย ทางจะนำไปทะลุสู่ถนนใหญ่อีกฝากที่จะมุ่งหน้าขึ้นเหนือสู่ป่าหินงาม จุดเลี้ยวนี่คือ จุดหมายเลข 1 ตามศรชี้ในภาพ ถ้าเครื่องของท่านนำทางไปทางนี้ เพื่อนๆอย่าเข้าไปเด็ดขาดนะขอรับ ทางนี้จะมีช่วงOff road อ้อมเขาพนมโดม ระยะทางประมาณ 5กิโล ซึ่งคงต้องอาศัยทักษะ และกฏแห่งความปลอดภัยเบื้องต้นของการขับOff roadคือ เข้าไปกันอย่างน้อย 2 คัน และคันละอย่างน้อย 2 คน พร้อมกับทีมสร้างซ่อมทางติดรถเข้าไปด้วย เลี่ยงไปเลยครับ ไปตามทางหมายเลข 205 ทางใหญ่ทางเดิมของเราต่อไป จนเจอป้ายเลี้ยวขวาที่สามแยกใหญ่ข้างหน้าดีกว่ากันเยอะ ตามเส้นทางสีกึ่งๆน้ำเงินในภาพนะครับ
จุดหมายเลข 2 ในภาพ ก็เป็นอีกจุดที่เครื่องอาจแนะนำให้เลี้ยวก่อน ก็อย่าพยายามหาทางเลี้ยวครับ สภาพจริง หาถนนยากเหลือกำลัง ให้ขับผ่านไปสักครู่ เครื่องจะคำนวณทางเข้าใหม่ให้ ซึ่งเป็นทางใหญ่ที่นักท่องเที่ยวใช้เข้ากัน
มาถึงจุดหมายเลข 3 สำหรับท่านที่ปักธงปลายทางไว้ที่ POIs ชื่อ pa hin ngam จากฐานข้อมูลของTCS แล้วเลี้ยวขวาไปตามเครื่องแนะนำล่ะก็ หลงเข้าหมู่บ้านชาวบ้านแน่นอนครับ สถานที่ตั้งของอช.ป่่าหินงาม ที่เราจะไปชมดอกกระเจียวนั้น ต้องตรงขึ้นไปจนสุดทางถนนเลยครับ ไม่ต้องแยกซ้ายแยกขวาใดๆ ทางก็จะพาเราเข้าสู่ Car Park ของอุทยานฯเอง ชมภาพประกอบกันครับ(ต้องขออภัยอย่างสูงด้วยที่แนบภาพมาซะยาวเฟื้อย เนื่องจากถ้ายาวพอดีหน้าจอแล้วเกรงจะจ้องรายละเอียดกันจนตาเหล่ก่อน
From : Focus [ 11 ก.ค. 48 - 15:35:54 น. ]

ความเห็นที่ 4

เห็นตอนนี้กำลังนิยม GoogleEarth กัน ผมเลยจะอธิบายจุดเลี้ยวหมายเลข 1 ของภาพข้างบนด้วยฉากหลังจาก GoogleEarth นะครับ จากภาพมุมมอง Top view ทิศเหนือตามเข็มทิศจะเห็นทางสายสีส้มนี้ จะพาเราตรงเข้าไปสักพักก่อนจะเข้าสู่หางตัว S อ้อมแรกเป็นเข้าลูกเล็ก แต่แค่โค้งเนินแรกผมก็ถอยแล้วครับ ทางเป็นลูกรังเขา กรวดโตๆทั้งนั้น ไม่เหมาะด้วยประการทั้งปวง แต่ขากลับผมก็ไม่วายลองเลี้ยวเข้ามาจากปลายอีกฝั่งนะครับ.....
From : Focus [ 11 ก.ค. 48 - 15:40:42 น. ]

ความเห็นที่ 5

....พอเลี้ยวเข้าไปได้หลายกิโลอยู่ทำถ้าจะรุ่ง แต่ก็ล่วงเอาเสียเฉยเลยเมื่อไปเจอทางขาด หลุมเบ้อเริ่มมีท่อนท่อประปา 3ท่อนถมหลุมร่องอยู่แต่ไม่เต็ม ผมไม่กล้าเสี่ยงต่อเลยกลับหลังหัน ซึ่งเป็นช่วงโค้งสุดท้ายก่อนเส้นทางจะหักหัวล่องใต้ เข้าสู่หัวตัวS ตีนเขาพนมโดมพอดีครับ เหลือระยะทางตามเครื่องบอกไว้อีกเพียง 5กิโลเท่านั้น หวังว่าคงพอเป็นประโยชน์นะครับ
From : Focus [ 11 ก.ค. 48 - 15:44:46 น. ]

ความเห็นที่ 6
ขอแจมด้วยคนนะครับ ไปมาเหมือนกันเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่เลยไปไทรทองแทนป่าหินงาน ใช้320ครับ ช่วงทางหลวงชนบท(มีก็ถือว่าดีแล้ว)ที่ตัดทะลุไป225 เนื่องจากเคยใช้หลายครั้งจึงสังเกตุได้ว่ามีขาดเกินหลายเส้นครับ ป้าแหม่มเลยต้องปวดหัวกับผมหลายครั้งเพราะผมจะพา Off Route อยู่บ่อยๆ
From : TuiNui [ 11 ก.ค. 48 - 18:01:48 น. ]

ความเห็นที่ 7
ไม่ทราบว่าคุณTuiNui ใช้เส้นไหนตัดทะลุไป 225 ครับ จะใช่เส้นหลักที่มาจากอ.เทพสถิตรึเปล่า แต่ที่อยากทราบก็คือ POI อุทยานแห่งชาติไทรทองในฐานข้อมูลของTCS อยู่ถูกที่ถูกบริเวณรึเปล่าครับ
From : Focus [ 12 ก.ค. 48 - 09:55:15 น. ]

ความเห็นที่ 8
ใช้ทางหลวงชนบทครับ แยกซ้ายจาก2354โดยที่ตรงผ่านแยกเข้าป่าหินงานไปซักพักหนึ่ง เส้นนี้เป็นเส้นเดียวกับที่ป้าแหม่ม320แนะนำครับ ที่ขาดเกินในTCSนั้นเป็นในช่วงนี้แหละครับ คราวนี้ผมไม่ได้แวะเข้าไปที่หน่วยใหญ่ครับ เลยไม่สามารถตอบคุณFocusได้ว่าพิกัดถูกต้องหรือไม่เพราะผมเลี้ยวซ้ายบน225(แทนที่จะเล้ยวขววไปที่ทำการ)ผ่านบ้านซับมงคลแล้วเลี้ยวขวาไปcampที่ทุ่ง1เลยครับ ทางนี้ถึงไม่มีป้าแหม่มไปด้วยหรืองงที่ป้าแหม่มจะให้เลี้ยวผ่านทุ่งมันสำปะหลังก็ไม่น่ากลัวเพราะเดี๋ยวนี้เขามีป้ายบอกทางเป็นระยะไม่เหมือนเก่าที่เก็บไว้เป็นความลับ ปีนี้ที่ทุ่ง1บานเร็วครับ อยากไปชมที่นี่ต้องรีบหน่อยนะครับ เดี๋ยวจะดำซะหมด
From : TuiNui [ 13 ก.ค. 48 - 10:59:01 น. ]

ความเห็นที่ 9

ผมเคยพูดคุยกับทางจนท.ของESRI หนหนึ่ง เกี่ยวกับวิธีการมาร์คจุดสถานที่สำคัญๆต่างๆในการทำฐานข้อมูล POIs ลงในTCS เช่นสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆโดยอย่างสถานที่ท่องเที่ยวตามอุทยานฯแห่งชาตินั้น มีความยากลำบากในการมาร์คตำแหน่งอยู่พอสมควร เนื่องจากมักเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ เรียกว่าเป็นArea มากกว่าจะเป็น Point การเลือกจุดที่จะมาร์คจึงทำได้ค่อนข้างยาก เช่นจะมาร์คที่ที่ทำการอุทยานดี หรือจะมาร์คที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวดี วิธีหนึ่งที่จนท.ท่านนั้นบอกเล่าก็คือ ใช้วิธีขีดวงล้อมเป็นพื้นที่แล้วให้โปรแกรมคำนวณสุ่มจุดมาร์คขึ้นมา ประมาณว่าอยู่ตรงกลางพื้นที่เลย
อันนี้จากความเห็นของผมแล้วมันทำให้การทำ auto routing โดยกำหนดจุดปลายทางจากตำแหน่งของPOI นั้นๆจากฐานข้อมูลของTCS จะทำให้เกิดความผิดพลาดสูงมาก จนไม่สามารถพาเราไปยังจุดหมายได้เลย ต้องอาศัยป้ายนำทางริมถนนเป็นอัศวินม้าขาวเ้ข้ามาช่วยตลอด
อีกข้อหนึ่งไม่เกี่ยวกับมาร์คจุด แต่เกี่ยวกับการกำหนดชื่อให้พื้นที่ซึ่งผมพบว่ามีจุดผิดพลาดมากมายหลายแห่งเลย เช่นจากรูปตย.
ศรชี้หมายเลข 1....>พื้นที่สีเขียวเมื่อเราจิ้มค้างลงไปบนจอ จะปรากฏชื่อพื้นที่ว่า Pa Klong Lan National Park แปลเป็นไทยๆได้ว่า อุทยานแห่งชาติป่าคลองลาน!?! ตรงนี้ถึงจะไม่ค่อยผิดความหมายนัก แต่ถ้าชื่อที่ถูกต้องของกรมป่าไม้เขามีอยู่แล้ว ก็น่าจะใ้ช้ชื่อตามประกาศอย่างเป็นทางการของเค้า ซึ่งที่ถูกไม่มีคำว่า"ป่า" ... ดังนั้นชื่อที่ถูกคือ"อุทยานแห่งชาติคลองลาน"
ต่อไปศรชี้หมายเลข 2.....> poi สัญลักษณ์รูปกล้องถ่ายภาพ ตำแหน่งในภาพทำให้ผมเข้าใจทันทีว่า ตัวน้ำตกคลองลานอยู่ที่นี่ ซึ่งถ้าผมสั่ง auto routing ไปก็ไปไม่ถึงแน่ เพราะไม่มีทางเข้า จุดนี้มันอยู่กลางป่ากลางเขาของป่าคลองลานเลย ตัวน้ำตกนี้จริงๆมีถนน รถเข้าถึง จอดรถปุ๊บ ก็ได้ยินเสียงน้ำตกแ้ล้ว เิดินลงจากรถ ตรงต่อไปอีกนิดเดียวก็เล่นถอดเสื้อผ้าเล่นน้ำตกได้แล้ว ตามศรชี้ หมายเลข 3.....>ซึ่งเป็น Waypoint ของผมเอง ..... แล้วจะทยอยนำข้อมูลที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับ อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาัพันธุ์สัตว์ป่า มาลงนะครับ เพื่อจะเป็นประโยชน์บ้าง..............ด้วยจิตคารวะ
From : Focus [ 13 ก.ค. 48 - 11:07:50 น. ]

ความเห็นที่ 10
แหมอยากได้พิกัดทุ่ง 1 ที่คุณTuiNui ไปปักเต้นท์นอนชมทุ่งดอกกระเจียวมามาร์คลงในเครื่องผมบ้างจัง เคยได้ยินว่าที่ไทรทองนี่ ทุ่งดอกบัวสวรรค์หรือดอกกระเจียวเนี่ยสวยกว่าที่ป่าหินงามอยู่หลายขุม แถมนอกจากดอกสีชมพูแล้ว ยังมีสีขาวอีกด้วย ผมเคยไปมาหนหนึี่งราวปี 2539-40 สมัยนั้นทางยังไม่ดีเอามากๆ และอุทยานก็เพิ่งจัดตั้งได้ไม่นาน เสียดายตอนนั้นมีเวลาแค่เล่นน้ำตกไทรทองกับนอนค้างคืนนึง อดไปสำรวจทุ่งบัวสวรรค์เนื่องจากเวลาไม่อำนวย
ดูจากเส้นทางที่คุณTuiNui ว่ามา สายชนบทที่แยกซ้ายหลังจากเลยแยกทางเข้าป่าหินงามไปซักพักนั้น
ในแผนที่TCS จะขาดไป มากกว่าเกินมา เพราะดูยังไงก็ไม่มีเส้นทางลัดไปทะลุถนน 225 ได้เลยนอกจากวิ่งไปตามทาง 2354 ไปเชื่อมกับ 4006 ที่แยกบ้านนายางกลัก แล้วเลื้อยเลี้ยวขึ้นทิศเหนือไปบรรจบ 225 แยกซ้ายทุ่ง1 แยกขวาที่ทำการอช.ไทรทอง
คุณTuiNui ดูจะชำนาญเส้นทางแถวนั้นดีนะครับจึงรู้ว่าเส้นแยกซ้ายเข้าสายชนบทเส้นนั้นพาไปทะลุ 225 ได้.....
From : Focus [ 13 ก.ค. 48 - 11:42:12 น. ]

ความเห็นที่ 11

แถมอีกนิด ขอลามไปถึง แผนที่ฉบับ Hard Copy ของESRI หน่อยที่เล่มปกสีน้ำเิงิน ข้อมูลจุดชมวิวเขาพังเหยก็อยู่ผิดที่ ที่ถูกต้องควรอยู่บนถนนสาย 225 บริเวณศรชี้มากกว่า จุดนี้เป็นจุดที่ชมวิวริมทางช่วงไต่สันเขาพังเหยครับ
From : Focus [ 13 ก.ค. 48 - 12:08:22 น. ]

ความเห็นที่ 12

อ่าาาา ห้อย..... นี่ก็พลาดอย่างเหลือเชื่ออีกพื้นที่หนึ่ง บริเวณศรชี้เป็นพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสนามเพียง
อ.เมือง จ.กำแพงเพชร แต่ในTCS กลับLabel ชื่อเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร แห่งผืนป่าตะวันตก ซึ่งกินอาณาบริเวณเกือบทั้งหมดอยู่ตอนบนของ จ.กาญจนบุรี Oh! my God _ _"
From : Focus [ 13 ก.ค. 48 - 15:43:08 น. ]

ความเห็นที่ 13

เฮ้อ เฮ้อ.... ส่วนนี้ก็พื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว แห่งจ.ชัยภูมิ แต่ไหง๋!!!! กลายเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเรือไปซะได้... งง งง
ชื่อนี้ไม่มีในสารบบนะครับ จะมีก็แต่อุทยานแห่งชาติภูเรือ อยู่อ.ภูเรือ จ.เลย
From : Focus [ 13 ก.ค. 48 - 15:49:28 น. ]

ความเห็นที่ 14

แล้วนี่ก็เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน จ.ฉะเชิงเทราครับ แต่ไปก๊อบปี้ชื่อมาจาก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองนาคา จ.ระนอง
ก็เลยมี ขสป.คลองนาคา อยู่ 2 แห่งปรากฏใน TCS
(ข้อมูลอันนี้เคยลงไปหนหนึี่งนานแล้ว สมัยTCS ยังเป็น version 6.0 อยู่ แต่ก็รักษาจุดผิดพลาดอย่างเหนียวแน่นมาถึง version 6.5 อ่าาาา...ขอรับ ตำตาตำใจ
From : Focus [ 13 ก.ค. 48 - 16:02:19 น. ]

ความเห็นที่ 15

ยังมีอีกคร๊าบ อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ผืนป่าใหญ่แห่งทิวเขาเพชรบูรณ์ตะวันตก ครอบคลุมพื้นที่ จ.พิษณุโลก และ จ.เพชรบูรณ์ กลายเป็นอุทยานแห่งชาติดอยหลวง แห่งเชียงราย ลำปาง พะเยา ไปแล้ว
From : Focus [ 13 ก.ค. 48 - 16:09:19 น. ]

ความเห็นที่ 16

คู่แฝดผู้พี่ ตัวจริงก็ยังอยู่นี่ทนโท่ครับ อช.ดอยหลวง จ.เชียงราย ครอบคลุมพื้นที่รอยต่อจ.พะเยา และจ.ลำปางโน่น
From : Focus [ 13 ก.ค. 48 - 16:14:35 น. ]

ความเห็นที่ 17

มาเที่ยวใกล้ๆกรุงเทพฯกันบ้าง อ๊ะจ๊าาาก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานของเรา กลายเป็นอะไรไปแล้ว ? อ่านแทบไม่ออก อะไรนะ... เอ้อ อุทยานแห่งชาติย่านน้ำขลาดเหนือเลยใต้ อะไรก็ไม่รู้ หาเท่าไหร่ก็ไม่มีชื่อใกล้เคียงกันนี้เลย แม้กระทั่งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทั้งประเทศก็ไม่เห็นมีชื่อใกล้เคียงกัน อันนี้ถือว่าไม่ก๊อปปี้แต่ตั้งชื่อให้ใหม่เลย เห้อๆๆๆๆ
From : Focus [ 13 ก.ค. 48 - 16:29:30 น. ]

ความเห็นที่ 18
โห เนี่ยคุณ focus คงเป็นนัก(ท่อง)เที่ยวตัวยงเลยนะเนี่ย นับถือๆๆ นี่เฉพาะคุณ focus เห็นแล้วคนอื่นๆ ไม่เห็นกันเลยหรือไง น้าๆๆๆๆๆ
From : tockey [ 13 ก.ค. 48 - 19:37:52 น. ]

ความเห็นที่ 19
ผมใช้ TCS 6.5 ที่เป็น Thai version อ่านไทยได้ โดยใช้ร่วมกับ Street pilot 2610 มีปัญหาที่คงแก้ไม่ได้ก้อคือ เวลา mark Waypoint แต่อยากใส่รายละเอียดไว้หน่อยก็ใส่ไม่ได้ ส่วนตรงชื่อ way point ก้อสั้นเหลือเกิน เขียนไปยังไม่ได้ครึ่งเลย ก้อหมดแล้ว ตอนนี้เลยต้องใส่ waypoint เป็น Code หมายเลข แล้วกลับบ้านไปทำเป็น โพย list ชื่อสถานที่และรายละเอียด พิมพ์ออกมาเป็นกระดาษแล้วเก็บไว้ในรถ เอาไว้ดูคู่กัน
From : www [ 13 ก.ค. 48 - 20:22:07 น. ]

ความเห็นที่ 20
เมื่อไหร่จะมี Map Source Thailand ให้ใช้กันซะทีนะ
From : WP [ 13 ก.ค. 48 - 21:43:41 น. ]

ความเห็นที่ 21
น่านซิ ผมก็รอจนตังค์เอาไปกินขนมหมดก่อนแล้ว ที่จริงไม่ต้องมารอ6.0 6.5 7.0 หรอก(มันนาน และไม่ว่าจะกี่เวอร์ชันก็ไม่ทันข้อมูลที่เปลี่ยนไปหรอก ไหนจะเรื่องแก้ชื่อที่ซ้ำๆอีกล่ะ) น่าจะมีตัวอัปเดตเวอร์ชันหรือตัวPatch เพื่อปรับปรุงโดยเฉพาะ เป็นระยะๆ เช่น แก้ชื่ออุทยาน POIต่างๆให้ถูกต้อง แก้กฎการเดินรถจราจร ส่วนการนำทางเมื่อผ่านแยกแล้วชอบแฮงค์อาจรอเวอร์ชันใหม่ก็ได้(ทำไงได้ล่ะ) ตัวอย่างเช่น....
-ปากถ.คู้บอน เลี้ยวขวาเข้าถ.รามอินทราได้แล้วครับ
-หน้าIT City(นอรีสเก่า)โคราช ไม่มีจุดUturnสำหรับฝั่งมาจากทางสายอ.โชคชัย ฯลฯ
โปรแกรม+TCS+GPS Garmin สำหรับเราๆท่านๆ ราคาไม่ถูกเลยนะครับ น่าจะมีอัปเดตแก้ให้เป็นระยะๆตามที่ว่า ออกมาตลอดสม่ำเสมอ ไม่ใช่มารอ MapSource รอ 7.0 โอย..รอนานแล้วนะเนี่ย(ราคาจะแพงไหมหนอ)
From : GPS10+2110+รอThailandMapSource [ 14 ก.ค. 48 - 08:24:38 น. ]

ความเห็นที่ 22
คุณFocusครับ เส้นที่ไปทุ่งก็4006 ดังที่ว่าในข้อ10นั่นละครับ เพียงแต่ว่าพอเลี้ยวซ้ายเข้าไปแล้วจะมีขาดเกินอย่างที่ว่า พิกัดทุ่ง1นั้นผมยังไม่รู่ว่า320นั้นไปขุดจากmenuไหน แต่ผมมีSummitอีกตัวที่เคยmarked ไว้หลายปีแล้วจึงเอามาแจ้งได้ดังนี้ครับ N15องศา52.900 E101องศา27.462รีบไปนะครับปีนี้ทุ่ง1บานเร็วอย่างที่ว่า
ดีใจครับที่จุดติดนึกว่าเราจะคุยกันสองคน
มีมบ่นบ้างครับ ผมออกจากบ้านวิ่งพหลฯขึ้นเหนือผ่านทางเข้าเมืองเอกเพื่อไปยูเทรินเข้าเมือง เนฯจะพาข้างคลองรังสิตไปกลับรถที่สะพานยูเทรินพิวเจอร์ฯเสมอ ทั้งๆที่มียูฯใต้โทว์เวย์ริมคลองฝั่งนี้มาตั้งนมนานหลายปีแล้ว
From : TuiNui [ 14 ก.ค. 48 - 10:28:34 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 23 [ 14 ก.ค. 48 - 11:07:28 น. ]

web moderator


โอ้โห ห้องนี้มีแต่มือฉมังในการเดินทางและสำรวจทั้งนั้นเลยนะครับ สุดยอดครับ ต้องขอบคุณคุณ Focus ด้วยครับที่เป็นโต้โผในเรื่องนี้

เพื่อนๆสามารถโพสท์ไฟล์เข้ามาในความเห็นได้นะครับ จะเป็นไฟล์ Track, Waypoint หรืออะไรก็ได้ ขอเพียงบีบอัดให้เป็นนามสกุล zip เท่านั้น หลังบีบอัดแล้วต้องมีขนาดไม่เกิน 100KB ก็โพสท์ได้แล้ว การส่งไฟล์เข้ามาก็ใช้วิธีเหมือนกับที่เราโพสท์รูป ไฟล์ก็จะมาปรากฏเป็นแฟ้มไฟไหม้อยู่ท้ายความเห็นเพื่อให้ผู้อ่านได้คลิ๊กโหลด ... ในกรณีที่ต้องการโพสท์ทั้งรูปทั้งไฟล์ ให้โพสท์แยกความเห็นนะครับ

From : Wang    [ 14 ก.ค. 48 - 11:07:28 น. ]


ความเห็นที่ 24
คุณ focus ครับ ผมกำลังจะไปทุ่งกระเจียวป่าหินงานวันที่ 21 นี้ขอคำแนะนำด้วยครับว่ามีที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง
From : คนผ่านมา [ 14 ก.ค. 48 - 11:42:32 น. ]

ความเห็นที่ 25
อืม...
สัปดาห์หน้าว่าจะไปอุทยานแห่งชาติแม่วงศ์ จะไปนอนช่องเย็นสักหน่อย
ถ้าจะไว้ใจได้ไหมครับเนี้ย
มีใครเคยไปแล้วบ้างครับ ขอคำแนะนำด้วยครับ
From : husky [ 14 ก.ค. 48 - 14:32:09 น. ]

ความเห็นที่ 26

ก่อนอื่นในนามของ ESRI ต้องขอขอบคุณพี่หวังและทุกๆท่านที่เปิดกระทู้นี้เพื่อเป็นกระจกเงาและช่วย check เพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการแก้ไขข้อผิดพลาดของแผนที่ของบริษัทฯ หลังจากที่ดูข้อมุลแล้วปรากฏว่าแผนที่ของเราใน version 6.5 ผิดพลาดอย่างที่คุณ focus ว่าจริง ผมเลยไปดูข้อมูลใหม่ที่เราจะออกเพื่อ update ให้กับลูกค้าในอีก 2-3 อาทิตย์ที่จะถึงนี้ ปรากฏว่าส่วนใหณ่ที่ post ไว้ในกระทู้ข้างบนได้ถูกแก้ไขแล้วไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งหรือชื่อ อช.ที่ผิด เลยอยากจะเรียนทุกท่านว่าเราได้มีการแก้ไขข้อมูลส่วนหนึ่งจากการแจ้งจากท่านทั้งหลายและส่วนหนึ่งจากการที่เราไป update เองด้วยครับ ขอยกตัวอย่างแรกใน คห.3 ผมได้ลองทำ routing ในข้อมุลใหม่ทั้งแบบ shortest และ fastest ได้ผลดังรูปครับ

ในแบบ fastest ได้ผลตามที่คุณ focus แนะนำ (สีเหลือง) รวมทั้งตำแหน่งของป่าหินงานก็ถูกแก้ไขเรียบร้อยแล้วครับ ในขณะที่คำนวณแบบ shortest ข้อมูลก็ยังจะพาเข้าไปที่เส้นทางที่ 1 (สีชมพู) อยู่ แล้วค่อยวกเข้าเส้นทางเดียวกับแบบแรก จะสังเกตุว่า เส้นทางที่คุณ focus ระบุไว้ในตำแหน่ง 2 ได้หายไปแล้วครับเนื่องจากในข้อมูลไม่มีเส้นทางแล้ว ในการคำนวณแบบ shortage ก็คงยังจะต้องนำทางไปยังเส้นทางในตำแหน่งที่ 1 ตามที่คุณ focus ระบุ เนื่องจากถนนยังมีอยู่เป็นทางหลวงชนบท 4033 ซึ่งเรายังจะต้องคงไว้และโปรแกรมก็จะต้องคำนวณไปอยู่ดี ในบางครั้งถนนอาจจะเสียหายจากพวกรถบรรทุกในตจว.เราไม่สามารถ update ได้ทันเพื่อไม่ให้รถผ่านได้ แต่ก็แน่นอนครับ อาจจะมีถนนบางเส้นที่เรายังสำรวจไม่ทั่วถึง ซึ่งก็ขอยอมรับแต่โดยดีและเรากำลังเร่งสำรวจให้ทั่วถึงตลอดเวลาครับ

ส่วนชื่ออุทยานและตำแหน่งที่ผิดในคห.ข้างต้นผมดูข้อมูลใหม่ก็ได้ถูกแก้หมดแล้วครับ ถ้ามีเวลาจะ post รูปขึ้นไปให้ดูครับเพื่อความมั่นใจว่า เมื่อข้อมูล upgrade แล้วจะเดินทางได้อย่างมั่นใจขึ้น

เราจะแจ้งให้ทราบเมื่อเราจะ upgrade ข้อมูลใหม่ทาง web site นี้ด้วยครับ คิดว่าไม่เกินสิ้นเดือนนี้ได้ใช้ข้อมูลใหม่แน่นอนครับ

สำหรับผู้ที่ต้องการแจ้งข้อผิดพลาดหรือแนะนำเรื่องข้อมูลสามารถเข้าไปแจ้งใน web site ของเราได้ที่ http://www.esrith.com/garminpost/index.cfm อีกช่องทางหนึ่งแต่จะไม่เป็นลักษณะของกระทู้นะครับ เรารับฟังและพยายามแก้ไขทุกปัญหาครับ อีกครั้งต้องขออภัยที่อาจจะทำให้การเดินทางของท่านไม่ราบรื่นในบางเส้นทางเนื่องจากข้อผิดพลาดของแผนที่จากสภาพจริง ทางบริษัทฯขออภัยและยินดีน้อมรับคำแนะนำเสมอครับ
From : วิชัย ESRI [ 14 ก.ค. 48 - 19:40:16 น. ]


ความเห็นที่ 27
คุณtockey มาช่วยกันนะครับ เห็นที่ควรแก้ไขตรงไหนก็ช่วยๆโพสกัน ข้อมูลของพวกเราอาจนำไปสู่การปรับปรุงเปลี่ยนแปลงTCSที่ดีขึ้นในที่สุด ปกติผมชอบขับรถท่องเที่ยว
ครับ แต่ยังไม่ถึงกับเป็นตัวยง ประเทศไทยยังไปไม่ครบจังหวัดซะที ขาด 3 จ.ภาคใต้ กะ 3 จ.ภาคอีสาน ที่ยังไม่ไป 76-3-3 ก็เท่ากับไปมาแล้ว 70 จ. เนี่ยพอเปลี่ยนยุคมาใช้
GPS นำทางซะหน่อย น้ำมันดันมาแพงซะแล้ว 555

คุณwww อืมส์ว่างๆผมต้องทำโพย list แบบคุณบ้างแล้วหล่ะ จะได้มีWaypoint ภาษาไทยดูคู่กันไปเข้าทีดี

ใจจดใจจ่อรอMap Source Thailand เหมือนกันครับคุณWP

คุณGPS10+2110+รอThailandMapSource ไอเดียเจ๋งไปเลย เปิดเป็นPatch file ให้ดาวน์โหลดมาอัพเดตกันเอง เหมือนอัพเดตพวก Anti Virus น่าจะเป็นวิธีที่ทำ
ให้ข้อมูลทันสมัยตลอดเวลาได้เร็วที่สุดนะ แก้ชื่อซ้ำ ตำแหน่งเคลื่อน จุดแล้วไม่ได้ เปลี่ยนเป็นเลี้ยวได้ จุดกลับรถที่ถูกยกเลิกถาวรแถมเพิ่มถนนสายใหม่ๆเข้าไปได้ด้วยยิ่งดี
ถึงคราวจะ Major Change ทีค่อยอัพversion
From : Focus [ 14 ก.ค. 48 - 19:42:24 น. ]


ความเห็นที่ 28

ได้รับพิกัดทุ่ง 1 จากคุณTuiNui ไว้แล้วขอบคุณครับ โห อยู่กลางทุ่งจริงๆ เขียวอี๋เลย เส้นทางที่จะเข้าไปคงต้องพึ่งพาป้ายบอกทางเป็นด่านสุดท้าย ความจริงจุดU-Turn ใต้
สะพานข้ามคลองรังสิต เป็นU ตัวสำคัญที่จะหันหัวกลับร่องใต้เข้ากรุงเทพเลยนะครับ ไม่รู้ว่าถ้าลองกำหนด Vias ใต้สะพานบังคับให้เนฯพาเข้าไปจะได้ผลรึเปล่า แต่ผมลอง
วิธีนี้ดูกับทางลอดใต้สะพานแถวบ้านผม 555 เนฯพาทัวร์ที่อื่นเลย กว่าจะกลับมาพาลอดใต้สะพาน
โพสภาพประกอบให้ดู ในภาพเป็น 3 แยกไฟแดง บนถนนตากสินฯช่วงก่อนข้ามสะพานดาวคนอง เลี้ยวขาวตีนสะพานนี่จะเข้าถนนจอมทอง เมื่อก่อนไม่มีทางลอดใต้สะพาน
ตอนหลังมีทำให้สะดวกไม่ต้องติดสัญญาณไฟ พอขับเลยป้ายรถเมล์ดาวคนองก็ชิดซ้ายแล้วเบี่ยงเข้าช่องลอดใต้สะพานได้เลย TCS ก็ละเอียดมากที่มีเส้นนี้ให้ ตอนนำทาง
ปกติก็ไม่แปลกครับ เครื่องจะให้รอเลี้ยวขวาที่แยกตามปกติ แต่ผมทดลองนำทางจากจุด a ปลายทางจุด b โดยบังคับViasไว้ที่ทางลอดใต้สะพานตรงศรเขียวชี้ พี่เนฯกลับไม่
ยอมง่ายๆ พาวิ่งเลนซ้ายผ่านตลอดวิ่งข้ามสะพานไปเลี้ยวเข้าซอยสุขสวัสดิ์ 1 แล้วก็ซ้าย ขวาซ้าย ซ้าย ข้ามคลอง ขวาซ้าย กลับมาโผล่จุดสตาร์ทอีกที แล้วจึงค่อยยอมพาเข้า
ช่องลอดใต้สะพาน ขำกลิ้งไปเลย วะฮะฮ่า
From : Focus [ 14 ก.ค. 48 - 20:02:19 น. ]

ความเห็นที่ 29

เป็นความผิดพลาดของผมเอง ผมบังคับจุดสตาร์ทผลาดไปหน่อย มันคงเลยทางเลี้ยวไปครึ่งคันรถแล้ว ถอยหลังกลับไม่ได้เดี๋ยวตำรวจที่ป้อมจะจับเอา คราวนี้กำหนดจุดสตาร์ทถอยหลังออกมาหน่อยใช้ได้โลด
ครับ คุณTuiNui ลองเอาไปใช้กับU-Turn ใต้สะพานคลองรังสิตดูนะครับ ขออภัยครับ ขออภัย

From : Focus [ 14 ก.ค. 48 - 20:10:49 น. ]

ความเห็นที่ 30

(มอหินขาว จ.ชัยภูมิ ฝากคุณคนผ่านมา)

ดีใจที่จุดผิดพลาดเหล่านี้ได้รับการปรับปรุงแก้ไขโดยทางESRI ในที่สุดนะครับ เยี่ยมยอดไปเลย ขอบคุณอาจารย์หวัง ขอบคุณESRI ครับ ไหนๆก็มีห้องนี้แล้วก็อยากจะ
เป็นที่รวบรวมFeedback ส่งกลับให้ทางESRI อีกต่อไปเพื่อพัฒนาTCS ให้เจ๋งขึ้นๆ นะครับ
ปล.ไหนๆก็ยังอยู่ที่ชัยภูมิกัน อยากถามESRI ว่าข้อมูลใหม่ น้ำตกผาเอียงที่อช.ภูแลนคานั้น ย้ายข้ามฝากไปฝั่งตรงข้ามรึยังครับ หวังว่าจะได้รับการแก้ไขตามไปด้วยนะครับ
..............ด้วยจิตคารวะ

ตอบคุณคนผ่านมา คืนนี้ถ้าเป็นไปได้ผมจะโพสเส้นทางท่องเที่ยวพ่วงกับอช.ป่าหินงามให้ สำรองไว้เผื่อคุณเจอเทศกาลรวมฝูงชนชมทุ่งดอกกระเจียว
บานในวันเข้าพรรษาจนเกิดเปลี่ยนใจอยากเปลี่ยนเส้นทางขับรถ อดใจหน่อยนะครับ เอาจากประสบการณ์จริงทีผมเคยไปป่าหินงามมา 3 หน
อช.ไทรทอง ไม่ไกลจากป่าหินงาม 1 หน ภูแลนคาที่อยู่ถัดออกไป 1 หน ตาดโตน 1 หน และเมื่อต้นปีที่ มอหินขาว หนหนึ่ง สวยไม่แพ้ป่าหินงาม
เลยเชียว เอารูป มอหินขาวมาแปะให้ชมรูปนึง

ตอบคุณhusky เส้นทางแม่วงศ์ ข้อมูลในTCS ไว้ใจได้ครับ แต่ไม่มีPOI ตรงช่องเย็น แต่ก็ไม่มีปัญหาอันใด จอดที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวด่านล่าง
แจ้งความประสงค์ว่าจะขึ้นไปนอนบนนั้นซะก่อน แล้วก็ขึ้นรถเดินทางขึ้นเขาต่อไปได้เลย ทางไม่ลำบากครับ ไปจนสุดถนนก็จะถึงช่องเย็นพอดี
เย็นวูบเชียวหล่ะคน ลมแรง หลายคนทนไม่ไหวเปลี่ยนใจกลับมานอนข้างล่างที่ทำการกันจนเป็นเรื่องปกติไปแล้ว บนโน้นมีเครื่องครัวให้ด้วย
เสบียงต้องเตรียมไปเอง ห้องน้ำห้องท่ามีครับ ในTCS ข้อมูลถนนจะเชื่อมไปจนทะลุอ.อุ้มผาง จ.ตาก แต่สภาพจริงๆ หมดสิทธิ์ไปครับ เขาเอา
เหล็กกั้นคล้องโซ่ไว้นานแล้ว เพื่อรักษาสภาพป่าให้สมบูรณ์ที่สุด แต่ใช้เป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติได้ ขอให้สนุกครับ รบกวนเอาพิกัดช่องเย็น
มาฝากด้วยนะครับ
From : Focus [ 14 ก.ค. 48 - 20:33:26 น. ]


ความเห็นที่ 31

แพขนานยนต์

ถ้าประสงค์จะใช้เส้นสุขสวัสดิ์เลี้ยวเข้าพระประแดง เพื่อนำรถไปลงแพขนานยนต์ เพื่อข้ามฝากไปจุดหมายปลายทางบนถ.ปู่เจ้าสมิงพราย TCS ไม่มีข้อมูลถนนบนน้ำ จึงไม่สามารถคำนวณให้พาข้ามแพได้ครับ
จึงคำนวณให้กลับรถไปขึ้นทางด่วนที่ด่านประชาอุทิศ ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยะที่สะพานแขวน ไปวิ่งอีกฝากแทน ก่อนจะมาถึงปลายทางที่ถนนปู่เจ้าอีกครั้ง ....... แต่
From : Focus [ 14 ก.ค. 48 - 21:31:20 น. ]


ความเห็นที่ 32

เปรียบเทียบกับภาพนี้นะครับ ที่อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท จะข้ามฝากแม่น้ำ ไปวัดท่าซุง ฝั่งจ.อุทัย ซึ่งอยู่คนละฝากกัน สถานที่จริงไม่มีสะพานนะครับ แต่ถ้าเปิดแผนที่กระดาษดู มาตราส่วนใหญ่ๆหน่อย
จะเห็นว่าข้อมูลของกรมทางหลวง มีถนนข้ามลำน้ำไปเลยครับ TCS ก็มีถนนข้ามแม่น้ำไปกับกรมทางหลวงด้วย จุดนี้เป็นแพขนานยนต์ ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ภูมิทัศน์ผ่ากลางเกาะแก่งบนลำน้ำสวยดี บริการข้ามฝากตลอด 24 ชม. การจราจรไม่หนาแ่น่น เปรียบไม่ได้กลับแพขนานยนต์พระประแดงเลยครับ นั่นเส้นโลหิตสำคัญของคนพระประแดง และชาวกทม.เลยทีเดียว ................. ตั้งเป็นปุจฉาฝากคุณวิชัยESRI นะครับ
From : Focus [ 14 ก.ค. 48 - 21:39:38 น. ]

ความเห็นที่ 33
คุณGPS10+2110+รอThailandMapSource ครับผมว่าจะซื้อ GPS 10 + PPC ที่ดูไว้ก็เป็น2210 ขอถามนิดว่าใช้งานดี และ เสถียรไหมครับ
From : WP [ 14 ก.ค. 48 - 21:56:54 น. ]

ความเห็นที่ 34

ผมเห็นด้วยกับคุณวิชัย จากESRI นะครับที่ว่า ถ้าข้อมูลจริงยังมีถนนอยู่ อย่างเช่นทางหลวงชนบท4033 ก็ควรให้มันมีอยู่จริง ไม่ควรตัดออก แต่ถ้าสภาพความเป็นจริงมันใช้การได้ไม่ตลอด อย่างถนนสายนี้ช่วงข้ามเขาพนมโดม(ตามภาพแสดงในคห.5 อย่า่ว่าแต่รถบรรทุกเลยครับ กะบะก็ไปไม่ได้ รถเครื่องหรือมอเตอร์ไซด์ก็ยังยาก ถามชาวบ้านดูก็จะได้รับคำตอบว่าไม่มีใครแถวนี้เค้าใช้กันหรอก ดังนั้นเป็นไปได้ไหมที่เราจะขลิบบางช่วงของเส้นทางออกไป เพื่อไม่ให้เส้นมันเชื่อมโยงถึงกันตามสภาพความเป็นจริง เท่านี้ จะคำนวณshortest distance ขนาดไหนมันก็ไม่นำเ้ข้าเส้นทางนี้แน่นอน ไม่เช่นนั้นแล้วผมว่ามีปัญหากับอีกหลายๆเส้นทางแน่ๆ ผมจะยกสัก 2 ตย.นะครับ
From : Focus [ 14 ก.ค. 48 - 23:10:12 น. ]

ความเห็นที่ 35
ตย.ในภาพคห.34 ข้างบน ลองคิดดูถ้าคนที่ไม่รู้เส้นทาง ต้องการให้นำทางจากตัวเมืองจ.กำแพงเพชร ไปอ.อุ้มผาง จ.ตาก เครื่องคงจะคำนวณทางออกมาให้แบบนี้ วิ่งมุ่งหน้าตะวันตก เข้าเขตอช.แม่วงศ์ ข้ามเขาลูกแล้วลูกเล่า ผ่านช่องเย็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยม ชนแผงกั้นทางปิดก่อนจะไต่สันเขาถนนธงชัย ลงสู่อ.อุ้มผาง oh! my God เป็นไปไม่ได้ ใครที่รู้ทางก็คงพอจะทราบ ว่าจะไปอุ้มผาง ต้องวิ่งขึ้นตาก ข้ามฝากไปแม่สอด แล้วล่องผ่านพบพระลงอุ้มผาง ด้วยถนนกะเหรี่ยงลอยฟ้าสถานเดียว กว่าจะรู้ตัวว่าไปไม่ได้คงถึงช่องเย็นแล้ว วกรถกลับลงมาไปกลับช่วงนี้ก็ปาไปร่วม 200กิโลแล้วครับพระเจ้าจอร์ท.....................

อีกตย.แล้วกัน
From : Focus [ 14 ก.ค. 48 - 23:17:34 น. ]


ความเห็นที่ 36

คนไม่รู้ทางอีกแล้ว แต่มีGPS มีTCS ต้องการเดินทางจากตัวเมือง จ. สระแก้ว มุ่งหน้าปลายทางทิศเหนือ
ที่อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา แดนอีสาน เครื่องเจ้ากรรมก็ทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา นำทางผ่าอช.ปางสีดา พื้นที่เขียวๆในภาพ ฝ่าดงเขา ชนแผงกั้นทาง ข้ามฝากไปลงครบุรี อุ๊ว้าว เป็นไปบ่ได้ กว่าจะรู้กว่า อย่างดีก็ติดอยู่ที่ด่านตรวจอุทยาน เจ้าหน้าที่ถามจุดประสงค์ แล้วก็แนะนำให้กลับรถ ย้อนกลับสระแก้ว เลี้ยวกลับกบินทร์บุรี ขี้นนาดี ไปไต่เขาขึ้นแดนอีสานที่วังน้ำเขียว วิ่งไปทางปักธงชัย แล้วหาทางเลี้ยวไปครบุรีอีกที ชีช้ำไปเลย
ข้อมูลถนน 2 เส้นนี้ หากเราลอกจากข้อมูลของกรมทางหลวงมาล้วนๆ เสร็จแน่ด้วยประการทั้งปวงครับ มันเป็นอย่างนี้มานมนานกาเลแล้ว
From : Focus [ 14 ก.ค. 48 - 23:24:32 น. ]

ความเห็นที่ 37

นี่ไงครับ ห้ามเข้า ป่าปิด ภาพตย.เส้นทางสาย3462 สระแก้ว-ครบุรี
From : Focus [ 14 ก.ค. 48 - 23:30:27 น. ]

ความเห็นที่ 38
...เข้ามาอ่านคะ หาความรู้
From : เส้นทางสายฝัน [ 15 ก.ค. 48 - 12:51:19 น. ]

ความเห็นที่ 39
โอว แค่ คห.35-36 อ่านแล้วก็หนาว จะยังคงมีเยอะไม๊นะ แบบนี้ เนี่ยถ้าคนไม่เคยไปหรือไม่รู้ทางจะทำไงดี คุณfocus ครับ อาทิตย์หน้าวันที่ 20 ผมลาพักร้อนจะพาครอบครัว ไปหัวหิน โดยออกเดินทางจากอุดรธานี ผ่าน กทม. เข้าสมุทรปราการ มันมีข้อมูลตรงไหนผิดพลาดหรือเปล่าครับ เพราะผมไม่เคยไป แต่จะใช้ GPS10+1940 เป็นตัวพาไปน่ะครับ ช่วงอยู่ใน กทม.ถ้าเครื่องมันเกิดพาผมย้อนศร หรือไปผิดที่ผิดทาง โดนตำรวจจับ ขอเงินค่าปรับ กับ คุณวิชัย แห่ง ESRI ได้ปล่าวครับ อิอิ
From : tockey [ 15 ก.ค. 48 - 14:21:56 น. ]

ความเห็นที่ 40
คุณ Focus ครับ ที่ว่าเหลืออีก 3 จังหวัดในภาคอิสานที่ยังไม่เคยไป มีจังหวัดไหนบ้างครับ เผื่ออาจแนะนำบางอย่างได้อ่ะครับ
From : tockey [ 15 ก.ค. 48 - 14:24:08 น. ]

ความเห็นที่ 41
ขอบคุณคุณFocusคำส่งบังคับViasที่ว่าผมคงใช้ไม่ได้เพราะเพิ่งใจร้อนไปเอา320ตอนออกใหม่ๆเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ก็ดีใจครับใช้ได้ไม่ถึงเดือนก็จะได้ up-date แล้ว ได้ลุ้นด้วยว่านอกจากค่ารถแล้วต้องจ่ายอีกเท่าไร และอยากถามคุณวินัยด้วยว่าTCS on PC จะได้กันเมื่อไร ลูกค้าเก่าต้องจ่ายอย่างไร จะได้เอาไว้mark waypoint ก่อนdown loadลง320 เวลาได้พิกัดมาจากเพื่อนๆ
From : TuiNui [ 15 ก.ค. 48 - 15:11:08 น. ]

ความเห็นที่ 42
คห.38 คุ้นๆนะครับ เหมือนจะมาจากพันธ์ทิพย์

คุณtockey ถ้าไม่มีธุระต้องผ่านสมุทรปราการผมว่าพอมาถึงวังน้อยแล้วใช้ถนนหมายเลข 9 ฝั่งซ้าย(วงแหวนรอบนอกฝั่งตะวันตก)ดีกว่าครับ เกาะสายนี้ยาวมาจนทะลุพระราม 2
(ถนนหมายเลข 35) ตรงต่างระดับพระราม 2 ลดความเร็วลง เข้าช่องทางให้ถูก สังเกตุป้ายไปสมุทรสาคร นั่นหล่ะครับ ไปทางนั้นเลย ผ่านสมุทรสงคราม ทะลุไปตัดสาย 4 (เพชรเกษม)
ที่ แยกวังมะนาว อ.ปากท่อ ราชบุรี จากนั้นก็ไม่ไกลแล้วครับ ร่องใต้ผ่าน อ.เขาย้อย ผ่านตัวเมืองเพชรบุรี ท่ายาง เลี้ยวเรียบ อ.ชะอำ เลยไปอีกยี่สามสิบโล ก็ถึงหัวหินแล้วครับ สะดวกสบาย
ที่สุดแล้วเส้นนี้ .........................
3 จังหวัดภาคอีสานที่ผมยังไม่เคยไปก็มี ร้อยเอ็ด มหาสารคาม กาฬสินธุ์ครับ
From : Focus [ 15 ก.ค. 48 - 20:33:54 น. ]


ความเห็นที่ 43
ฝากถึงคุณวิชัย ผมเพิ่งกลับลงมาจากเขาใหญ่ ป้าแหม่จะพาไปไหนก็ไม่ทราบ ขนาดจ่ายตังผ่านด่านมาแล้วยังจะให้ยูออกไปอีก ไม่กล้าตามเลยไม่ทราบว่าหมายใน320 หรือ แผนที่6.5นั้นจะไปลงเอยที่ใด แถบเขียวที่แสดงเขตอุทยานก็เพี้ยนมาก ผ่านด่านวิ่งมาซักพักก็ออกไปนอกเขตเขียว ถนนที่จะไปสุดทางที่เหวสุวัตก็ไปไม่ถึงขาดไปอีกเป็นโล แจ้งให้ทราบนะครับ แต่ผู้ใช้ไม่มีปัญหาหลอกครับคนไทยไปเขาใหญ่สบาย แต่ต่างชาติตัวใครตัวมัน
From : TuiNui [ 17 ก.ค. 48 - 18:35:16 น. ]

ความเห็นที่ 44
โรงแรมโกลเด้นท์แซนด์ ชะอำ พิกัดที่ N 12 o 43.343 / E 099 o 57.740
ได้ขายให้กลุ่มทุนจากใต้ไปแล้วครับ ชื่อใหม่คือ
ทิพย์วิมานรีสอร์ทแอนด์สปา Tipviman Resort & Spa ครับ
From : Cowboy [ 17 ก.ค. 48 - 19:03:03 น. ]

ความเห็นที่ 45

อยากให้ช่วยแก้ไขชื่อสวีทบีชรีสอร์ทด้วยครับ ในTCS มันเป็น SWAT BEACH RESORT เล่นเอาตอนจะไปพัก งมหามือหงิกเลย 555 ขอเป็นอย่านี้นะครับ SWEET BEACH RESORT
อ่อ ... แล้วก็ไหนๆแล้ว เพิ่มรีสอร์ทข้างๆอีก 2 ที่นะครับ ปรีบุราณรีสอร์ท กะ ต้นสนรีสอร์ท เดินถึงกันหมดเลยครับ ไม่กี่ก้าวเอง นะนะ ... คุณวิชัย
พิกัดครับ
.....1. สวีท บีช รีสอร์ท N12 o 22.054 / E99 o 59.962
.....2. ต้นสน รีสอร์ท N12 o 22.108 / E99 o 59.971
.....3. ปรีบุราณ รีสอร์ท N12 o 22.150 / E99 o 59.978
From : Focus [ 18 ก.ค. 48 - 08:39:39 น. ]

ความเห็นที่ 46

้อ้อ ขอพ่วงที่จ.สุโขทัยด้วยครับ ที่อ.คีรีมาศ อุทยานแห่งชาติรามคำแหงครับ 1ในสุดยอดขุนเขาของไทย สวยครับที่นี่ ไปมา 3 ครั้งแล้ว
ชื่อในTCS มันไม่ตรงกันครับ อช.เดียวกัน แต่มีสองชื่อ ใครไม่รู้จะ งง เอา ยิ่งเดี๋ยวนี้มีประกาศอช.ใหม่ๆขึ้นมาบ่อยๆนะครับ
From : Focus [ 18 ก.ค. 48 - 08:48:22 น. ]

ความเห็นที่ 47
ผม mark จุด Avoidance เรียบร้อยครับ สำหรับถนนสายมหัศจรรย์ 3142 (จะเหมือนถนนไปเซซาโว่หรือพะเนินทุ่ง ไหมนะ
From : GPS10+2110+รอThailandMapSource [ 20 ก.ค. 48 - 13:26:53 น. ]

ความเห็นที่ 48
3462 ไม่ใช่ 3142 มือไวจริงๆเลยนี่
From : GPS10+2110+รอThailandMapSource [ 20 ก.ค. 48 - 13:28:35 น. ]

ความเห็นที่ 49
คุณคนผ่านมา ไปเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียว กลับมาเป็นอย่างไรบ้างครับ
From : Focus [ 25 ก.ค. 48 - 13:28:40 น. ]

ความเห็นที่ 50
เมื่อวันหยุดได้ลงไปทางใต้ จังหวัดสุราษฎร์ธานี พักที่โรงแรม เสาวลักษณ์ธานี
ช่วยแก้ไขชื่อใน TCS จาก Sawaluk Thani Hotel ป็น Soawaluk Thani Hotel ครับ
ตอนไป search หาแทบแย่ครับ
พิกัด N09 o 09.263 / E99 o 20.944
From : DvD [ 25 ก.ค. 48 - 13:49:45 น. ]

ความเห็นที่ 51
เพิ่มเติมครับ Thim Tronics Co.,Ltd. ชื่อจริงๆของเค้าเปลี่ยนเป็น Team Precision Public Company Limited แล้วครับ

พิกัด N14 o 00.6 / E100 o 45.212

From : DvD [ 25 ก.ค. 48 - 14:01:11 น. ]


ความเห็นที่ 52
เพิ่งกลับมาจาก อช. แม่วงศ์ครับ
เอา พิกัดช่องเย็นมาฝาก N16 o 06.028 / E099 o 06.478
กิ่วกระทิง (จุดชมวิว) N16 o 06.916 / E099 o 09.634
From : husky [ 25 ก.ค. 48 - 14:56:06 น. ]

ความเห็นที่ 53
ยังมีอีกเยอะแยะมากมายเลยครับที่ผิด เฉพาะที่จังหวัดผมก็มากเกินสิบแห่ง หากนับกันทั้งประเทศผมว่าเกินร้อยครับ เคยโพสบอกครับ แต่พอจะส่ง กลับมีคำว่ารออีก 15 นาทีค่อยส่งใหม่ คุณคลิ๊กมากกว่าหนึ่งครั้ง อะไรประมาณนี้หลายต่อหลายครั้ง เซ็ง เลย
From : tockey [ 25 ก.ค. 48 - 23:54:29 น. ]

ความเห็นที่ 54
เพื่อนๆพี่ๆ ผู้อาวุโส ท่านอ.หวัง ผู้คร่ำวอดในวงการ ท่านผู้มีเกียรติทุกท่านตลอดจนESRI & Garmin
คือว่า..
ผมอยากสารภาพบางอย่างครับ...ถ้าไม่ถูกต้องไม่เหมาะสม ผมกราบขออภัยด้วยครับ
ผมใช้GPS10+TCS6.5 กับ HP 2110 ประจำครับ แต่บ่อยครั้งที่ผมไม่มีความสุขเลยครับ เป็นทุกข์ ทุกขเวทนาตัวเอง(เงินตั้งหนึ่งกระปุก) ตอนนี้ หลักกม.ในโปรแกรมจะ20,000กม./2เดือนแล้วครับ(สะสมเลขกม.)นี่ไม่นับที่สูญสลายสิ้นไปกับHangครับ ใช่แล้วครับ ทุกข์ผมคือ Hangประจำครับ อาทิ
win32 except...มั่ง
Assert failed มั่งละ
Read access ..xxx...in background thread NAV main มั่ง
buffer overrun! มั่ง
Data type misalignment มั่ง
ขับรถไป ทุลักทุเล reset จิ้มไปจิ้มมารถเป๋มั่ง ท้ายรถคันหน้าใหญ่ขึ้นมั่ง Stylus หล่นมั่ง จะบ่นให้ใครฟังก็ไม่กล้า เพราะโม้ทำโก้ไว้เยอะ ยิ่งในเวป ใครๆก็เป็นเกจิกัน กลัวจะหาว่าใช้ไม่เป็นเอง (คับใจมานาน) ผมสังเกตว่า

1.มักจะเป็นตอนผ่านทางแยก ทางร่วม ชุมทางหลังจากวิ่งยาวๆมาหน่อย(วิ่งทางไกลจะค้างเป็นประจำกว่าวิ่งในกทม.)เหมือนไม่พอใจที่เราไม่ยอมเลี้ยวมั่ง ตรงอยู่ได้..

2.ตอนยกเลิก ลบ งด recording/save tracks(จุดๆไข่ปลา)ทั้งหลายอาการค้างจะน้อยลง

3.ลดละเลิกงด save route อาการน้อยลง(นิดๆไม่ชัดเจน)

อื่นๆประเภทพาหลงพามั่วดันพาอ้อม ถนนปิด ยกเลิกยูเทริน์ วันเวย์ ห้ามเลี้ยว ชื่ออุทยานผิด พอทำใจได้ดีกว่านี้บ้างครับ(เปิลบอกว่ารอแมปซอร์สไทยแลนด์ก่ะ) แต่การที่ขับๆอยู่มาให้กัน reset และ double reset ทริปหนึ่งบางที 5-6 ครั้ง/400กม./5-6ชม. หรือ 2-4 ครั้งต่อติดๆเลยครับ กลัวครับ ถ้าจะจอดงมก็ต่ำๆ สิบนาที-ครึ่งชั่วโมง ยิ่งหาประเภทจะเอาไงดีกันแน่ นานครับ ยิ่งประเภทจะถึงอยู่แล้วยังงมไม่เสร็จเลยครับ (โดนเนว์จะเอาเรื่องซิครับ เงินดันเอามาซื้อของเล่น แถมเล่นได้ไม่ดีซะนิ)

ไม่รู้จะสารภาพให้ใครฟัง จะว่าGarminก็คงไม่ได้ ESRI ก็ไม่ได้ หรือ HP ก็ไม่ได้
ยิ่งมาค้างตอนกำลังเข้าบทเข้าด้ายเข้าเข็ม เลี้ยวไหนหว่า แล้ว อูย... ถ้าจะปาออกนอกรถก็กลัวสิบล้อ+รถอื่นๆ รวมแล้ว 10-20คัน เหยียบแตกพังครับ
From : GPS10+2110+รอThailandMapSource [ 26 ก.ค. 48 - 00:05:47 น. ]


ความเห็นที่ 55
ขอบคุณคุณhuskyครับ สำหรับของฝากพิกัดช่องเย็น รวมทั้งกิ่วกระทิงด้วย ว้าว เยี่ยมไปเลย

คุณtockey ลองๆพยายามดูหน่อยนะครับ อยากทราบข้อมูลมาก อาการรอ 15 นาทีผมเองยังไม่เคยเจอนะ โอเคในคลิกเดียวตลอด

ข้อมูลแบบคุณDvD เนี่ยผมก็มีเป็นกระบุงเลย จนต้องค่อยๆทยอยนำลง ไม่อยากเป็นวันแมนโชว์อ่ะคับ เด๋วจะโดนข้อกล่าวหาว่าจ้องจับผิดอ่ะแย่เลย ช่วยกันคนละไม้ละมืออย่างนี้วิเศษที่สุดแล้ว

GPS10+2110+รอThailandMapSource ..... หัวอกเดียวกันเลยครับ ผมล่ะก็มีอาการทุกขเวทนามากขึ้นๆทุกวันแล้วกับอาการHangไม่มีเหตุมีผลแบบHangตะพึดหง่ะ ถ้ารวยกว่านี้อีกหน่อยปาเครื่องใ้ห้ 10 ล้อบดไปนานแล้ว ตอนนี้เจ้าQue ถือเป็นโปรแกรมเดียวเพียวๆเลยที่ทำให้ต้องSoft Reset แถมบ่อยอีกต่างหาก...เฮ้อ เฮ้อ มาบ่นบ่อยๆก็ดีครับ จะได้ไม่รู้สึกว่าเป็นคนเดียว เหงาแย่
From : Focus [ 26 ก.ค. 48 - 12:02:58 น. ]


ความเห็นที่ 56
ที่ว่า esri จะอัพเดทข้อมูลสิ้นเดือนนี้ ผมอยากออกความเห็นว่าที่ใดที่ได้แก้ไขแล้วให้ esri แจ้งให้ทราบเป็นสถานที่ไปเลย พี่ๆน้องๆในนี้จะได้ทราบ เผื่อมีสถานที่ใดยังไม่ได้แก้ไข ก็จะแจ้งให้ esri ทราบเพื่อจะได้ทำการอัพเดทหรือแก้ไขอีก ในโอกาสต่อไป
อ้อ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วไปส่งเจ้านายขึ้นเครื่องที่สนามบินอุดรธานี สถานที่น่ะรู้อยู่แล้ว แต่อยากลองเครื่องดู ออกจากอำเภอบ้านผือก็ตรงเข้าอุดรธานี ไปตามที่ GPS10 บอก แต่พอถึงทางแยกรอบเมือง ที่จริงต้องเลี้ยวขวาแต่เครื่องบอกให้เล้ยวซ้าย เลยดูที่ปลายทางปรากฏว่าเครืองจะพาเข้าด้านหน้าของสนามบิน เข้าไม่ได้ครับ เข้าไม่ได้ เพราะเป็นที่ทำการของกองทัพอากาศครับ เขตทหารห้ามเข้าครับ สนามบินพานิช ต้องเข้าด้านหลังครับ ผมไม่มีปัญหาครับ แต่ถ้าเป็นคนไม่รู้หรือเป็นชาวต่างชาติ พลาดเที่ยวบินแน่ๆครับ ช่วยแก้ด้วยนะครับ
From : tockey [ 26 ก.ค. 48 - 14:24:53 น. ]

ความเห็นที่ 57
ไม่ทราบว่ามีใครใช้ GPS10 + IP4700 บ้างครับมีปัญหาเหมือน GPS10+IP2210 หรือปล่าวกำลังอยากได้ครับหรือว่ารอซื้อ M3 หรือ M5 ดีครับ
From : IPAQ 6500 [ 26 ก.ค. 48 - 17:45:04 น. ]

ความเห็นที่ 58
สืบเนื่องจากปัญหาGPS10หรือจากเพราะอะไรไม่ทราบ..............................................

........เรื่องทรัพยากร ผมพยายามประหยัดเต็มที่ครับ ตั้งรายละเอียด Map แบบ Less หรือ Least แม้แต่ Detailed map จังหวัดไหนไม่เกี่ยวก็ไม่เลือก งดใช้ Autoroute ระบบ WAAS ก็ไม่ใช้ Marine ก็ปิด AutoZoomไม่เอาอยู่แล้ว ยกเว้น 3-4 เรื่องที่ผมจะลองดูเพิ่ม คือ ปิดRiver&Lake ,Tapo,Turn Preview(ตัวนี้ ไฮไลต์ของQueเชียวนะครับ แต่จะลองปิดดู เพราะมันชอบค้างตอนนี้แหละครับ ค้างกลางPreviewสำคัญเลย พอ อ.หวังบอก ชัดเจนครับ โจรคือตัวนี้แหงมๆเดี๋ยวรู้กัน) ส่วน Cold Start หรือรอให้สัญญาณแท่งขึ้นเต็มๆอิ่มก่อนกำหนดrouteหรือเดินทางนี่ ก็จะลองดีๆเหมือนกัน แต่โดยปกติแล้วผมจะเปิดGPS10ก่อนแล้วแปะหลังคารถ ผมอยู่กลางทุ่งนาโล่งๆสัญญาณสิบแท่งเต็มๆตอนเริ่มอยู่แล้ว)

งานนี้ ผมว่า Que2.6,2.7 แหละตัวดี คงต้องรอ 3.0-3.9 ส่วนความหลากหลายสารพัดปัญหาจากระบบปฏิบัติการผูกขาดในตัว ทุกแพลตฟอร์มของพี่บินเกด เละแค่ไหน เขารู้กันทั้งโลก(ไม่ใช่บิลเกตต์นะ กลัวโดนฟ้อง) ดังนั้น เป็นหน้าที่ของน้องQueต้องเอาให้อยู่ครับผม

ทริปประจำสัปดาห์นี้(วิ่งเข้ากทม.ทุกสัปดาห์ครับ)จะลองทำตามที่ว่าดู(อ.หวังแนะนำ)ผลเป็นไงจะแจ้งให้ทราบครับ ( Turn Preview แหงมๆ )


From : GPS10+2110+รอThailandMapSource [ 27 ก.ค. 48 - 23:43:35 น. ]


ความเห็นที่ 59
ขอออกความเห็นนิดนึงนะครับ เรื่องอาการ hang ของ gps 10 กับ pocket pc ทั้งหลาย

อย่างไงลองใช้กับเครื่องรุ่นอื่นดูบ้างรึป่าวครับว่าเกิดอาการ hang เหมือนกันรึเปล่า
ผมใช้ laser m500 + gps 10 ยังไม่เจอปัญหาอาการค้าง หรือ hang ใด ๆ เลยครับ
From : husky [ 28 ก.ค. 48 - 10:02:55 น. ]


ความเห็นที่ 60
ขอบอกครับ ขอบอก แผนที่ใน TCS6.5 เข้าในซอยลาดพร้าว87 แล้วจะไปออกข้างหลังเพื่อไปใช้ทางด่วนอาจณรงค์-รามอินทรา ช่วงก่อนออกด้านหลังพอผ่านปั้ม ptt (ด้านซ้ายมือ) จะข้ามสะพานเล็กๆ แล้วเครื่องจะบอกให้เลี้ยวเข้าซอยซ้ายมือ ปรากฏว่าปลายซอยอีกด้านโดนชาวบ้านปิดไปแล้วออกไม่ได้ครับ

จริงๆแล้วต้องก่อนเลยมาอีกซอยถึงจะ ok ครับ

ถ้า ERSI แก้ไขข้อมูลได้ในเวอร์ชันหน้าก็ดีครับ แต่ถ้าไม่ได้หรือไม่ทันก็ระวังกันเองละกัน

From : อุดม พ่อโอบบุญ [ 28 ก.ค. 48 - 16:28:51 น. ]


ความเห็นที่ 61
ผมใช้ GPS10+iPaq4150 แทบไม่เคยพบปัญหาเลย Autorouteยาวๆก็ไม่แฮ้งค์
มีอาการbluetoothหลุดบ้างตอนการเชื่อมต่อช่วงแรกๆ แต่หลังจากนั้นก็ฉลุยครับ
ไม่ทราบว่าใน PDA ลงโปรแกรมอะไรไปบ้าง เหลือหน่วยความจำมากแค่ไหน อาจจะพอช่วยวิเคราะห์ได้ง่ายขึ้น
ผมใช้ต่างจังหวัดเป็นส่วนใหญ่ครับ
From : GOLF [ 28 ก.ค. 48 - 18:02:06 น. ]

ความเห็นที่ 62

เอ...น่าสนใจ งั้น ผมจะลองhard resetแล้วพยายามลงโปรแกรมใหม่ดู(พร้อมกับลงคาถา+นึกถึงหน้าบิลเกตต์+สาธุๆขอให้คล่อง ปลอดโปร่ง โล่ง หาย เพี้ยง!!) แล้วจะลงเฉพาะ Que2.7สุดรักสุดหวง ไม่ให้โปรแกรมใดมาร่วมเลย น่าจะใช้ได้ดี หมดปัญหา หรือว่า PPC ผมมีปัญหา(เช่น เป็นข้อจำกัดด้านROM) แต่ก็อยากลองPPCรุ่นอื่นๆดูเหมือนกัน ติดขัดไม่รู้จะไปหาที่ไหน(จะพยายามครับ) .......... เสียดายเลขกม.ที่สะสมจริงๆ เสียดายมากๆ
จากนายพีระ สุวรรณลา เลขที่ 249ม.1ต.เมืองยาง กิ่งอ.เมืองยาง จ.นครราชสีมา 30270(เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจครับ)

From : GPS10+2110+รอThailandMapSource [ 28 ก.ค. 48 - 19:51:44 น. ]

ความเห็นที่ 63
พิมพ์ผิด ขอแก้ไขใหม่ครับ ครับ จาก " Que2.7 " เป็น " โปรแกรมนำทางKingmab ครับ "
From : GPS10+2110+รอThailandMapSource [ 28 ก.ค. 48 - 20:16:47 น. ]

ความเห็นที่ 64
ขออนุญาตให้ข้อมูลความประทับใจของ GPS10 Garmin ESRI และขอบคุณท่านผู้รู้ ครับ

1.สะดวก ไม่มีสายรุงรัง โดนใจสุดๆ

2.สัญญาณไวดีมาก วางหน้ารถ(ในรถติดฟิลม์เต็มหน้า ใส ของ Meridium) รับสัญญาณดีไม่หลุดง่ายครับ ค่าคลาดเคลื่อนแค่ 8-11 เมตร(ขนาดในรถ)ถือว่าสุดยอดในวงการครับ

3.ถ้าแดดไม่จัดๆนานๆ แปะหลังคารถปุ๊บไปได้ปั้ปเลย BTต่อยังไงก็ติด ไม่ต้องไปตั้งค่าให้วุ่นวาย ไม่มีหลุด(ยกเว้นถ่านหมด) มีแต่เด็กปั้มบอก พี่ๆ พี่ลืมมือถือไว้บนหลังคาครับ....

4.ฝนหนักแค่ไหนน้ำไม่มีเข้า(ปิดจุกรูชาร์ตไฟดีๆนะครับ) ฟ้าร้องฟ้าผ่า ไม่มีปัญหาต่อสัญญาณและความปลอดภัย

5.สะเทือนหนัก วิ่งเร็ว ลมแรงแค่ไหนไม่หลุด

6.ลูกเล่นดี เราสามารถเปิดปิดตัวเลขการแสดงค่าต่างๆหน้าจอขณะนำทางได้เพียบจุใจ(เลือกไม่ถูก เพียบจริงๆ)

7.แผนที่รายละเอียดดีมาก แม่นยำประเภทล้อหน้าแตะมุมเกาะยูเทิรน์ หน้าจอเราเลข 0 (ถึงปลายเกาะแล้ว เลี้ยวได้เลยนะจ๊ะ ป้าแหม่มบอก)เคยช่วยออกจากจุดลำบาก(หลง,งง,รถติด)ได้อย่างสะบาย

8.การค้นหาสถานที่(POI)แม้เป็นภาษาอังกฤษ เราก็พิมพ์แค่ 2-3 ตัวแรก แล้วไล่ดูต่อ (อย่าไปสะกดหาทั้งคำนะครับ อาจบัญญัติ ใช้คำสะกดคนละอักษรกัน

9.เร็วๆนี้จะมีระบบภาษาไทยให้ใช้ ทางเขากำลังตรวจสอบ+เพิ่มรายละเอียดให้จุใจ ถูกต้องครับ (มีผ่อนไหมครับ Easybuy)

10.โดยรวมแล้ว ประทับใจกับเครื่องแรกในชีวิตครับ ปัญหาการใช้ ย่อมมีบ้างเป็นธรรมดา ซึ่งก็ต้องศึกษาเรียนรู้ ....ต่อไป
.................................................................................................
ผมอาจนำเสนอปัญหาบ้าง ก็เพื่อหวังพึ่ง ช่วยกันแก้ไขปรับปรุงกันต่อๆไป(แค่นั้นจริงๆ) ผิดผลาดประการใดก็ต้องขอโทษ และ ยกโทษกันและกันได้เช่นกัน ในสังคมที่เราต่างอาจไม่เห็นหน้าค่าตากันนี้ แต่เรากลับต่างคุยกันได้ฉันท์มิตรพี่น้อง เราเคารพในความแตกต่างความคิดกันได้ เราให้เกียรติกัน รักและศรัทธา ไปจนถึงเลื่อมใสในน้ำใสใจจริง+ความมีมิตรไมตรีจากผู้รู้หลายๆท่าน โดยเฉพาะอ.หวัง ที่เป็นทั้งจุดเริ่มต้นให้ผมเข้าสู่และยังอยู่ในโลกแห่ง GPS และทำให้ผมได้เรียนรู้ แก้ไขปัญหาได้ด้วยตัวเอง(ได้บ้าง)ตลอดจนได้รับเกียรติชี้แนะ ตักเตือนเมื่อเห็นว่าไม่เหมาะสม ซึ่งหาแทบไม่ได้แล้วในสังคมทั้งในเวปนอกเวป ขออนุญาตใช้เวปนี้ขอบพระคุณอ.หวังด้วยใจจริง ครับผม....


From : GPS10+2110+รอThailandMapSource [ 29 ก.ค. 48 - 02:45:12 น. ]


ความเห็นที่ 65
เร็วๆนี้จะมีระบบภาษาไทยให้ใช้ ตาม คห.64 น่ะ อีกนานเท่าไหร่หนอ
อ้อ ต้องขอขอบคุณ คุณ FOCUS นะครับ ที่นำทางให้ผมไปถึงหัวหินโดยสวัสดิภาพ ขากลับผม ไปสุพรรณบุรี เพื่อไปดูปลาที่บึงฉวาก โดยผ่านราชบุรี นครปฐม มีผิดพลาดอยู่ช่วงเดียวครับ คือช่วงราชบุรี แทนที่เครื่องจะพาไปทางเลี่ยงเมือง ด้านซ้าย กลับพาเข้าไปเที่ยวในเมืองราชบุรี พอจะออก กลับเจอทางปิดครับ แต่คาดว่าเพิ่งปิด เลยต้องรีแคนกันใหม่ ก็ประทับใจครับ ท่านใดที่ยังไม่ได้ไปบึงฉวากที่ สุพรรณ แนะนำครับ สวยงามมากๆครับ คุ้มกับที่เก็บค่าผ่านประตู 30 บาท แต่สิ่งที่ท่านจะได้รับถือว่าคุ้มครับ เดี๋ยวจะเอาภาพมาให้เพื่อนๆได้ดูครับ ขอขอบคุณ คุณ FOCUS อีกครั้งครับ
From : tockey [ 29 ก.ค. 48 - 15:11:44 น. ]

ความเห็นที่ 66
คุณtockeyก็นักเดินทางท่องเที่ยวตัวยงคนนึงเลยนะครับ ไปแวะบึงฉวากมาได้ลองเส้นลูกรังทางลัดบ้างรึเปล่าครับ หรือได้ขับวนรอบบึงมั๊ย ถนนรอบบึงยั๊วเยี๊ยใช้ได้เลยหล่ะ มีTCS ทำให้ขับรถได้สนุกขึ้น ทดลองเส้นทางใหม่ๆได้มากขึ้นนะครับ
มีภาพสวยๆก็เอามาแป่ะให้ชมกันก็ดีนะครับ
เปิดเป็นทู๊GPSพาเที่ยวก็ดีเหมือนกันนะ ว้าว ว้าว
From : Focus [ 29 ก.ค. 48 - 22:46:03 น. ]

ความเห็นที่ 67
แฮะๆ คงไม่กล้าลองทางลูกรังนะครับ เพราะใช้ sunny neo อยู่น่ะครับ เพิ่งได้ 4 เดือนเอง อ้อลืมบอกตอนนี้ช่วงโคกสำโรง-ชัยภูมิ กะลังซ่อม สร้างทางอยู่นะครับ นานมีรถวิ่งที บางช่วงมีรถผมวิ่งอยู่คันเดียว(ประมาณ 4 ทุ่ม) ชักกลัวๆ ก็เลยขับตามรถที่วิ่งอยู่ข้างหน้า ผมก็เลยโดนจนได้ครับ คือวิ่งตามหลังรถขนหิน ได้ยินเสียงดังคล้ายหินโดนกระจกอย่างแรง แต่หาจุดไม่เจอ เพราะมันมืด(ประมาณ 2 ทุ่มครับ) ถึงบ้านตั้งแต่คืนวันอาทิตย์(สองนาฬิกา) ไม่ได้ใส่ใจ วันอังคารเอารถไปล้างเพราะโคลนติดเต็มไปหมด โห กระจกหน้าเลยครับ แตกเป็นทางยาวประมาณ 2 คืบ วันนี้(เสาร์) ต้องไปเคลมแล้วล่ะครับ เลยอยากเตือนเพื่อนๆว่า ไม่จำเป็นอย่าตามหลังรถขนหินขนดินนะครับ เด๋วจะเป็นแบบรถผม น่ะครับ
From : tockey [ 30 ก.ค. 48 - 07:45:30 น. ]

ความเห็นที่ 68

แทรกภาพลงทีละหลายภาพทำไงอ่ะครับ อ.หวัง
From : tockey [ 30 ก.ค. 48 - 08:39:15 น. ]

ความเห็นที่ 69
โอ่ว โอ่ว ขอแว่นขยายหน่อยครับคุณtockey
From : Focus [ 30 ก.ค. 48 - 11:11:33 น. ]

ความเห็นที่ 70

ผมได้รวบรวมFeedback บางส่วนจากเพื่อนๆ มาไว้ในรูปตารางเพื่อให้ดูสะดวกนะครับ เริ่มจากตารางแรก
ตารางนี้เฉพาะรายชื่อสถานที่ที่ปรากฏในTCS แต่ชื่อไม่ตรงกับในปัจจุับัน จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม เช่นสะกดชื่อผิด เปลี่ยนชื่อไปแล้ว เป็นต้น
ส่วนตารางอื่นๆจะทยอยตามออกมานะครับ เพื่อนๆว่าดีมั๊ยครับ พร้อมกับจะรายงานให้ทราบด้วยว่า ได้รับการปรับปรุงในTCS version ใหม่หรือยังคงไว้ตามไอเดียจากคุณtockey ในคห.56
ตารางอื่นๆที่จะตามมาก็มี ตารางรายชื่ออุทยานแห่งชาติ พร้อมเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตป่าสงวน หรือสถานที่ราชการต่างๆ ที่ผิดพลาดทั้งชื่อและ/หรือพิกัดสำคัญๆ
ตารางReview เส้นทางต่างๆที่เพื่อนๆไปพบประสบมากะตัวเอง แล้วอยากให้เปลี่ยนแปลงแก้ไข ก่อนที่จะมีใครหลงตามๆกันไปอีก..................ด้วยจิตคารวะ
From : Focus [ 30 ก.ค. 48 - 12:54:00 น. ]

ความเห็นที่ 71
ผมอยากจะลงภาพที่บึงฉวากให้ดูแต่ทำไม่เป็นอ่ะครับคุณ FOCUS อยากให้สอนวิธีทำไง จะให้รูปใหญ่และทำไงจะทำให้ลงในกระทู้เดียวได้หลายๆรูป รบกวนกรุณาแนะนำด้วยครับ
From : tockey [ 30 ก.ค. 48 - 21:33:40 น. ]

ความเห็นที่ 72
จาก คห.26 คุณวิชัยครับ พรุ่งนี้ก็สิ้นเดือนแล้วนะครับ อยากเห็นตัวอัพเดทน่ะครับ จะรอครับ
From : tockey [ 30 ก.ค. 48 - 21:40:47 น. ]

ความเห็นที่ 73

วิธีย่อขนาดรูปภาพ

สมมุติว่าคุณtockey มีโปรแกรมPhotoShop นะครับ
1.เปิดรูปที่้ต้องการPost ด้วยPhotoShop คลิกเมนูFile คลิกSave for web...
2.คลิกแทป Image Size
3.ปรับขนาดด้านใดด้านหนึ่ง ถ้าเป็นรูปแนวนอน ให้ปรับด้านWidth(กว้างสุดไม่ควรเกิน 960) ถ้าเป็นรูปแนวตั้ง ให้ปรับด้านHeigh(สูงสุดไม่ควรเกิน 560)ค่าตัวเลขที่ให้นี้ เหมาะกับจอภาพ1024*768 pixel
4.คลิกปุ่ม Apply
5.คลิกสัญลักษณ์รูปสามเหลี่ยม
6.คลิกOptimize to File Size...
7.ป้อนขนาดไฟล์ 64
8.คลิกปุ่ม OK
จากนั้นมองหาปุ่มSave แล้วคลิกเซฟ เท่านี้ก็เรียบร้อยครับ

สำหรับวิธีโพสกระทู้เดียวได้หลายรูป มีขั้นตอนยุ่งยากกว่า ลองแบบทีละรูปดูก่อนนะครับFrom : Focus [ 30 ก.ค. 48 - 23:35:20 น. ]

ความเห็นที่ 74
คห52 พิกัดช่องเย็นของคุณhusky ไหง๋มานหลุดออกจากแนวถนน ลงมาทิศใต้ตั้งกิโลกว่า !!! ข้ามเขามาอีกลูกเลย ดูจากภูมิทัศน์แล้ว จะไม่ค่อยเย็นเท่าไหร่แล้วนะครับ มันจะมีเขาอีกลูกมาบังลมทางทิศเหนือ รบกวนตรวจสอบพิกัดให้อีกทีนะครับ ส่วนกิ่วกระทิง ok เลยครับ excellent
From : Focus [ 31 ก.ค. 48 - 10:10:45 น. ]

ความเห็นที่ 75

ได้ทำตามคำแนะของคุณ FOCUS น่ะครับ รูปสาวน้อยในตู้กระจก(ตู้ปลา) ที่บึงฉวากครับ
From : tockey [ 31 ก.ค. 48 - 21:23:12 น. ]

ความเห็นที่ 76
ผมใช้ street pilot 2610 คู่กับ TSC 6.5 พบจุดผิดนิดหน่อยดังนี้ครับ
1) ถ้าวิ่งบนถนนพุทธมณฑลสาย 3 มุ่งหน้า ถ.เพชรเกษม จะต้องเลี้ยวขวา (ตาม auto routing) เส้นนำทางบอกเลี้ยวขวาเข้า ถ.เพชรเกษม แต่ป้าแหม่มตะโกนบอกให้เลี้ยวซ้าย (ป้าแกตะโกนทุกวัน)
2) วิ่งบน ถ.เพชรเกษม จะไปสาทร ตาม auto routing จะต้องไปทาง ถ.ราชพฤกษ์ ที่ตัดขวางกัล ถ.เพชรเกษม ก่อนถึงบางไผ่ ข้อผิดคือ เครื่องบอกให้เลี้ยวขวาเข้า ถ.ราชพฤกษ์ ซึ่งจริง ๆ แล้วมันเลี้ยวไม่ได้ แต่ต้องขึ้นสะพาน flyover อ้อมเข้าซ้ายมือแล้วทางมันจะวกเข้า ถ.ราชพฤกษ์ อีกที

ขอบคุณครับ
ปล. รอ TSC ฉบับขับบน PC ได้อยู่น่ะครับ จิ้มบนจอไม่ไหวแล้ว เมื่อยยยยมือจัง
From : www [ 31 ก.ค. 48 - 22:11:54 น. ]


ความเห็นที่ 77
อย่าเพิ่งคิดไกลไปเลย เอาแค่อัพเดทข้อมูลที่บอกว่าไม่เกินสิ้ย กค. ตอนนี้ก็ยังไม่เห็นวี่แววเลยครับ
From : tockey [ 1 ส.ค. 48 - 13:45:09 น. ]

ความเห็นที่ 78
ว่าไงครับคุณวิชัย Esri
From : tockey [ 2 ส.ค. 48 - 10:56:21 น. ]

ความเห็นที่ 79
ผมว่าผมก็อีกคนหนึ่งนะครับที่เจอปัญหาเหมือนกัน
มันนำทางผมลงทุกนาเลยครับ ไม่มีถนนจริง ๆ คือว่าผมคิดว่าน่าจะเป็นข้อมูลเก่ามากจริง ๆ
ไม่อัพเดทอย่างที่ว่าไว้หรอกครับ ผมเข้าใจว่าอาจจะใช้แผนที่เก่าหรือภาพถ่ายทางอากาศ
เก่า ๆ ด้วยนะ เพราะถนนตามท้องทุ่ง หรือไร่นาของชาวบ้านเขาเปลี่ยนไปแล้ว ที่ว่าลงทุ่งนา
ก็ที่อ.หนองพลับ ใกล้ ๆหัวหิน ผ่ากลางไร่ชาวบ้านก็หนองหญ้าปล้องไปแก่งกระจาน
และอีกหลายที่มากเลยครับ (ผมใช้ Map 60 CSX) ก็ยังคอยที่จะใช้กับเครื่อง PC / NB
จะได้วางแผนการเดินทางล่วงหน้า ไม่ต้องไปนั่งแพนหน้าจอเล็ก ๆ น่าเบื่อครับ
ควรพัฒนาให้ใช้ได้จริง ๆ สักที ผมยินดีซื้อครับ ไม่ต้องการ COPY ใครหรอกครับ
ผมว่า ESRI มัวแต่จะทำข้อมูลขายภาครัฐกับโครงการใหญ่ๆเสียมากกว่ามาเสียเวลา
กับเรื่องเล็กๆของเราครับ ก็หวังว่ารัฐที่มีข้อมูลซึ่งซื้อจากเอกชนหรือที่กรมแผนที่ทหาร
ถ้าเปิดให้ใช้ได้บ้างก็จะดี เงินภาษีประชาชนทั้งนั้น.... แล้วจะคอยติดตาม ขอร่วมบ่นด้วยคนครับ
ผมใช้ GPS มาก็ไม่ต่ำกว่าห้าปีแล้วครับ
From : คนชอบขี่จักรยานเที่ยว [ 2 ส.ค. 48 - 12:02:43 น. ]

ความเห็นที่ 80
ยินดีต้อนรับคุณคนชอบขี่จักรยานเที่ยวครับ ดีครับมาช่วยๆกันบ่น และช่วยเพิ่มเติมข้อมูลส่วนที่ควรปรับปรุง ยอมรับครับว่าเส้นทางหลายเส้นละเีอียดมากจนตื่นเต้นว่าโห อุตส่าห์มีให้ในTCS อีก แต่หลายเส้นที่สำคัญๆกลับหายไปอย่างน่าใจหายเหมือนกัน ที่อยากชวนๆกันมาบ่นมาFeedback ก็ไม่ใช่อะไรอื่น แค่อยากเห็นTCS ดีวันดีคืน สนับสนุนเต็มที่ครับ สาเหตุก็เพราะมันคือแผนที่ฉบับที่ละเอียดที่สุดแล้วจึงอยากจะช่วยดันให้มันสมบูรณ์แบบ ซึ่งน่าจะใกล้เคียงความจริงที่สุด เหนื่อยน้อยกว่าไปดันแผนที่ฉบับอื่นๆ
From : Focus [ 2 ส.ค. 48 - 13:31:27 น. ]

ความเห็นที่ 81
อ๊ะ แหม คุณtockey รูปเดียวเองเหรอครับ สวยน้อยในตู้กระจกกำลังใบ้หวยอยู่เปล่าครับ ออก 5 ชัวร์ หรือไม่ออกเบอร์ 5 นะ 555
From : Focus [ 2 ส.ค. 48 - 13:35:56 น. ]

ความเห็นที่ 82
คิดอยู่หลายวันว่าจะReview อย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด สั้นๆ กะทัดรัดที่สุด สมบูรณ์แบบที่สุด สุดท้ายก็หาสูตรสำเร็จยากครับ ใครมีไอเดียก็แนะนำหน่อยนะครับ

คิดไปและคิดมา ก็อยากจะฉายหนังยาวฉบับที่ผมถนัดที่สุด น่าจะเป็นประโยชน์ ผมถนัดในส่วนของข้อมูลท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ ก็ขอรีวิวด้านนี้เป็นหลักนะครับ อาจรวมไปถึงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่ และวนอุทยานน่าสนใจด้วย อันเนื่องมาจากผมใช้TCS ปฎิบัติภาระกิจหลักเป็นเนวิเกเตอร์พาเที่ยววันหยุด ตะลอนๆไปต่างจังหวัดและครับ ถ้าในกรุงเทพผมไม่ต้องใช้ก็ได้ ผมรู้จักถนนหนทางในกรุงดีพอจะเป็นโชเฟอร์แท๊กซี่หรือเด็กส่งเอกสาร ส่งเค๊ก ส่งดอกไม้ได้เลยหล่ะครับ ฉะนั้นภาระกิจหลักของGPS+TCS ของผมคือพาผมไปในที่ๆผมไม่คุ้นเคย ดังนั้นเรื่องความถูกต้องของข้อมูลจึงเป็นเรื่องที่น่าซีเรียสครับ

ผมจะเริ่มรีวิวอย่างต่อเนื่องเลยนะครับ แทรกได้ตามสบาย เพิ่มเติมข้อมูลในส่วนที่ผมรีวิวอยู่ให้ผมด้วยจักยิ่งเป็นพระคุณ

อนึ่ง ถึงแม้ทางคุณวิชัยESRI จะเขียนแจ้งไว้ในคห.26 ว่าชื่ออุทยานและตำแหน่งที่ผิดในคห.ข้างต้นของผมดูข้อมูลใหม่ก็ได้ถูกแก้หมดแล้ว ก็ดีนะครับ แต่ไม่รู้ที่อื่นๆที่ผมยังพูดไปไม่ถึงจะได้มีการปรับปรุงแล้วหรือยัง ฉะนั้นระหว่างที่รอversionใหม่ผมก็จะขอรีวิวversion ปัจจุบันนี้ไปพรางๆ อย่างน้อยก็เปรียบเทียบความเปลี่ยนแปลงว่า versionใหม่มีสิ่งที่ปรับปรุงแล้ว เหนือกว่า version6.5
อย่างไรบ้าง
From : Focus [ 2 ส.ค. 48 - 13:58:03 น. ]


ความเห็นที่ 83
จริงๆแล้วผมก็ไม่ค่อยยากบ่นหรอกครับ แต่จำเป็น เพราะคอยมานานแสนนาน
ไม่เห็นพัฒนาให้มีข้อมูลเรื่องแผนที่ ที่ดีของประเทศไทยสักที
บ่อยครั้งที่แผนที่ของทหารเมืองไทยหาซื้อหรือขอซื้อไม่ได้ แต่...
ชาวต่างชาติสั่งซื้อจากอเมริกาได้ 1:50,000 นะครับ

ผมว่า ESRI น่าจะออกมาได้แล้ว ถึงจะพัฒนายังไม่เสร็จเรียบร้อย ก็บอกได้เลยสำหรับลูกค้า
ที่ซื้อไปก่อน มีการอัพเดทเมื่อไรก็อัพได้ฟรี แค่นี้ทุกคนก็จะได้ช่วยเหลือ แจ้งพื้นที่ให้ข้อมูล
จากการที่ไปใช้จริง จะได้ปรับปรุงไปด้วยกัน (ผมหมายถึงแผนที่ที่ใช้ได้กับ PC / NB) ด้วยครับ
ยินดีซื้อ ไม่ Copy ครับ...
From : คนชอบขี่จักรยานเที่ยว [ 2 ส.ค. 48 - 14:00:16 น. ]


ความเห็นที่ 84

เอาหล่ะครับ ผมจะเริ่มมหากาพย์แล้วนะครับ ที่เห็นในภาพคือแผนที่ประเทศไทยฉบับThailand City Select 6.5 zoom out ออกมาจนเห็นประเทศของเราเต็มๆ ในภาพนี้จะมีข้อมูล เส้นแบ่งขอบราชอาณาจักรไทย สีน้ำเงินแสดงถึงผืนน้ำรอบด้ามขวานทอง แล้วยังรวมไปถึงแหล่งน้ำขนาดใหญ่ในประเทศเช่นอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนต่างๆ

ข้อมูลสำคัญอันต่อไปก็คือ เส้นแบ่งเขตจังหวัดทั้ง 76 จังหวัดซึ่งความเที่ยงตรงอยู่ในระดับที่เยี่ยมยอดมาก

ข้อมูลตัวต่อไปอันเป็นตัวเริ่มต้นมหากาพย์ของผมก็คือ พื้นที่สีเขียวทั้งหมดในภาพ มีความหมายถึงพื้นที่ในความดูแลของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
1. อุทยานแห่งชาติ(ทั้งทางบกและทางทะเล แต่ทางทะเลจะหมายถึงเฉพาะพื้นที่ที่เป็นแผ่นดิน รวม ทั้งเกาะแก่งต่างๆ ไม่รวมพื้นที่ในพื้นน้ำ)
2.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า
3.วนอุทยาน
From : FOCUS [ 2 ส.ค. 48 - 18:33:37 น. ]


ความเห็นที่ 85

ภาพนี้จะแสดงพื้นที่อุทยานแห่งชาตทางทะเลแห่งหนึ่ง คืออุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง จ.ตราด ถ้าจิ้มไปบนเกาะจะมีป้ายชื่อพื้นที่แสดงออกมา แต่ถ้าลองจิ้มลงไปทะเลซึ่งก็เป็นพื้นที่อุทยานในส่วนของผืนน้ำ จะไม่มีป้ายบอกแล้วว่าคุณลอยเรืออยู่ในทะเลในเขตดูแลรับผิดชอบของอช.หมู่เกาะช้าง

ปล. นี่ผมยังไม่พูดถึงป้ายชื่อที่แสดงชื่อถูกต้องไม่ 100% นะครับ ตกคำว่าหมู่ เหลือแต่เกาะช้างเกาะเีดียว เกาะอื่นไม่เกี่ยว...._ _'
From : FOCUS [ 2 ส.ค. 48 - 18:50:40 น. ]


ความเห็นที่ 86

ภาพนี้อธิบายว่า พื้นที่สีเขียวหมายรวมถึงพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าด้วย อย่างเช่นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว(Khao Soi Dao Wildlife Preserve Area) จ.จันทบุรี ยังประทับใจกับยอดสอยดาวใต้ ยอดเขาสูงสุดแห่งภาพตะวันออกอยู่เลยครับ ถึงแม้เวลาจะล่วงเลยมาถึง19ปีแล้ว ป่าตะเคียนบนนั้น แต่ละต้นขนาดหลายคนโอบทั้งนั้น ต้นกระวานบนในเวลาเอามาทำเครื่องแกงก็หอกอร่อย ยิ่งได้น้ำจากเถาวัลย์น้ำมาประกอบอาหารด้วยแล้ว โหย โหย แซบหลายเด้อครับ
From : FOCUS [ 2 ส.ค. 48 - 18:59:13 น. ]

ความเห็นที่ 87

ภาพต่อไป แสดงให้เห็นว่า พื้นที่สีเขียวยังไม่รวมถึงพื้นที่ของวนอุทยานด้วย ดังตย.วนอุทยานต้นสักใหญ่ อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ ทิศใต้ของเขื่อนสิริกิตติ์
From : FOCUS [ 2 ส.ค. 48 - 19:14:03 น. ]

ความเห็นที่ 89

โอ่ว ขออภัยคำ คห.ซ้ำ ขัดข้องทางเทคนิคนิดหน่อย

เป็นอันสรุปได้ว่าTCS จะแสดงพื้นที
1.่พื้นที่อุทยานแห่งชาติ ทั้งทางบกและทางทะเล แต่ทางทะเลสงวนไว้ไม่เอ่ยถึงพื้นน้ำ ต่อไปจะเรียกว่า "อช."
2.พื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ต่อไปนี้ผมจะขอเรียกสั้นๆว่า "ขรส."นะครับ
3.พื้นที่วนอุทยาน ซึ่งต่อไปจะเรียกสั้นๆว่า "วย." (ใครอยากให้เรียกเป็นอย่างอื่นที่เหมาะสมกว่า กรุณาแจ้งได้เลยนะครับ)

ดังนั้นก็แปลว่า พื้นที่สีเขียว จะไม่รวมถึงเขตห้ามล่านะครับ

ลป.ลืมไป นี่ผมยังแปลกใจอยู่เลยว่าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงฉวาก ที่คุณtockey เพิ่งแวะไปเที่ยวมาพร้อมกับอวดรูปสวยน้อยในตู้กระจก กลายเป็นแม่น้ำ ไปซะ....
From : FOCUS [ 2 ส.ค. 48 - 19:29:12 น. ]


ความเห็นที่ 90

มันไม่ยักกะเหมือนอย่างที่บึงบอระเพ็ด หรือที่อ่างเก็บน้ำบางพระเลยนะครับ หรือบึงฉวากมันผอมไปหน่อย เลยแลดูคล้ายแม่น้ำอ้วนๆ
From : FOCUS [ 2 ส.ค. 48 - 19:35:16 น. ]

ความเห็นที่ 91

นี่ยังไม่อยากจะบ่นนะว่า เสียดายแค่ไหน ที่ เกาะ 5 เกาะของ อช.หมู่เกาะสุรินทร์ ที่สุดแห่งที่ดำน้ำตื้นชมปะการัง
และหมู่เกาะทั้ง 8 ของอช.หมู่เ้กาะสิมิลัน 1ใน 10 สุดยอดจุดดำน้ำชมปะการังน้ำลึกระดับโลก ได้อันตธาน หายไปในท้องทะเลอันดามัน เหลือแต่ผืนน้ำว่างเปล่ากับที่ทำการอุทยานทั้ง 2 แห่ง ไว้บนฝั่งให้ระลึกถึง...เศร้าไปเลย งานนี้คงเอาใจแต่คนขับรถมั๊ง นักกิจกรรมทางน้ำไม่เกี่ยว
From : FOCUS [ 2 ส.ค. 48 - 19:57:18 น. ]

ความเห็นที่ 92

อ่า เกริ่นนานไปหน่อย เข้าเรื่องเลยครับ ผมขอเริ่มต้นไล่จากด้านมุมบนซ้ายของแผนที่ประเทศไทยที่จั่วหัวไว้ในคห.84ก็แล้วกัน ก็คือบริเวณจ.แม่ฮ่องสอนนั่นเอง ก็จะเห็นว่ามีพื้นที่เขียวๆอยู่ทั้งหมด 4 แห่ง ได้แก่
1. อช.ห้วยน้ำดัง
2. อช.น้ำตกแม่สุรินทร์
3. อช.สาละวิน
4. อช.แม่เงา
From : FOCUS [ 2 ส.ค. 48 - 20:49:14 น. ]

ความเห็นที่ 93

ถ้าอ้างอิงกับเวปไซด์ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ก็จะเห็นว่ามี อช.ทั้งสิ้นอยู่ 4 แห่งเช่นกัน แต่ ไม่นับอช.ห้วยน้ำดัง (เพราะขึ้นอยู่กับจ.เชียงใหม่ แม้จะมีอาณาบริเวณส่วนใหญ่ครอบคลุมอยู่ในจ.แม่ฮ่องสอนก็ตาม)
แต่มีอช.ถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ เพิ่มขึ้นมาแทน

From : FOCUS [ 2 ส.ค. 48 - 20:59:44 น. ]

ความเห็นที่ 94

ผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน เมื่ออ่านข้อมูลจากเวบของกรมอุทยานฯ ว่าอช.ถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อนั้น ที่สุดแล้วประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติอย่างเป็นทางการแล้วหรือยัง เพราะระบุแต่เพียงมีมติให้ประกาศ แต่นั่นก็ 29พฤษภาคม 2539 หรือ 9ปีเศษมาแล้ว คงพออนุมานได้ว่าปัจจุบันคงประกาศเป็นทางการไปแล้ว เลื่อนจากอดีต วนอุทยานถ้ำปลา และอดีตวนอุทยานน้ำตกผาเสื่อ คือผนวกรวมกัน พื้นที่ใหญ่กว่าอช.น้ำตกแม่สุรินทร์เสียอีกครับ คือ 488 ตารางกิโลเมตร ในขณะที่อช.น้ำตกแม่สุรินทร์ มีพื้นที่ 396.6 ตารางกิโลเมตร
และอีกอย่างเมื่อพลิกดูแผนที่ทางหลวงฉบับESRI ที่เป็นหนังสือเล่มละ 290.- ปกสีน้ำเงิน
ก็จะเห็นว่าESRI ก็พิมพ์ในหนังสือเป็นอช.แล้วด้วยเช่นกัน แต่TCS กลับยังไม่เป็นนะครับ
From : FOCUS [ 2 ส.ค. 48 - 21:14:13 น. ]

ความเห็นที่ 95

เมื่อพิจารณาแผนผังอาณาเขตคร่าวๆของอช.ถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ ของเวบอุทยานฯ ก็สมควรจะให้ESRI ช่วยพิจารณาเพิ่มพื้นที่สีเขียวของอช.แห่งนี้ลงไปด้วยนะครับ (บริเวณสีเขียวแก่ในภาพประกอบกรอบซ้าย) พร้อมกับใส่ป้ายชื่อใหม่ให้ด้วยนะครับ
From : FOCUS [ 2 ส.ค. 48 - 21:31:25 น. ]

ความเห็นที่ 96


พร้อมทั้งแก้ไขรายละเอียด ถ้ำปลา จากวนอุทยาน เป็นอุทยานแห่งชาติ
เพิ่มเติม ตำแหน่งน้ำตกแม่สะงากลางอยู่ใกล้ๆกลับเขื่อนแม่สะงา
เพิ่มเติม ตำแหน่งน้ำตกห้วยโป่งอ่อน อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของที่ทำการอช.
และสุดท้ายที่ทำการอช.แห่งนี้ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าอยู่บริเวณเดียวกับถ้ำปลารึเปล่า ใส่ให้ด้วยก็ดีครับ คือให้ทุกอช.มีตำแหน่งที่ตั้งที่ทำการเลยดีกว่า มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวด้วยยิ่งดี

From : FOCUS [ 2 ส.ค. 48 - 22:03:42 น. ]

ความเห็นที่ 97
ข้อมูลเยี่ยมจริงๆ ครับคุณ Focus อย่างนี้ ESRI จะนิ่งอยู่ได้อย่างไง เชิญให้ข้อมูลพวกเรา
มากกว่านี้เถิด แล้วจะได้ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ขนาด MS ยังเปิดซอร์ทโค้ดเลย จะได้ช่วย
กันพัฒนาโปรแกรม อย่าคิดว่าตัวเองเก่งอย่างเดียวเลย

ผมช่วยเติมคุณ Focus ด้วย เส้นทางในหนังสือแผนที่ของ ESRI ยังไม่มีถนนที่จะเข้าเขื่อน
ภูมิพลเลยครับ ลองสังเกตุดูครับวิ่งผ่านจ.ตากไปอ.เถิน ไม่มีถนนที่จะเลี้ยวซ้ายไปเขื่อนภูมิพล
แล้วบอกว่าแผนที่ที่ดีที่สุด ผมเองเมื่อเห็นหนังสือแผนที่ของ thinknet ราคาก็ 760 ยังยอมเสีย
เงินอีกรอบเพราะดีกว่าของ esri มาก ๆ เลย....

วันนี้ตื่นเช้าก็ต้องไปอบรมคอมฯที่ศาลายาครับ


From : คนชอบขี่จักรยานเที่ยว [ 3 ส.ค. 48 - 05:53:38 น. ]


ความเห็นที่ 98
คุณคนชอบขี่จักรยานเที่ยว ผมก็เหมือนกับคุณเลย สุดท้ายก็ยอมจ่ายเงินอีก 760 บาท ซื้อแผนที่ThinKnet อีกเล่ม มีเส้นรุ้งเส้นแวงให้ด้วย ช่วยให้เพิ่มเติมข้อมูลเองง่ายขึ้น ไม่เข้าใจเลยว่าทำไมของESRI ไม่ยอมใส่รุ้งแวงให้อ้างอิง ให้มาแต่ 1 2 3 A B C ใช้ประโยชน์ไรไม่ได้เลย
From : FOCUS [ 3 ส.ค. 48 - 09:07:19 น. ]

ความเห็นที่ 99
ไม่ได้เข้ามานาน โห ไปถึงไหนแล้วเนี้ย ตามอ่านตาลายเลย
From : เส้นทางสายฝัน [ 3 ส.ค. 48 - 10:07:04 น. ]

ความเห็นที่ 100
ไปไทรทองมาอีกรอบ คราวนี้แวะป่าหินงานด้วย ก็เช่นเคยครับป้าแหม่6.5ของผมงงอีกแล้ว ถนนหลักที่เข้าก็หายไปบางช่วง(ใช้มาหลายปีแล้ว)จะพาไปเส้นไหนก็ไม่แน่ใจเพราะไม่ได้ตามใจเธอ ถ้าไม่รู้ไม่เคยไปมาก่อนคงจะสนุกกว่านี้ รอup-date อยู่ครับ
From : TuiNui [ 3 ส.ค. 48 - 19:00:10 น. ]

ความเห็นที่ 101
คุณวิชัย ทำไมเงียบไปเลยล่ะครับ เพื่อนๆกำลังรอคำตอบอยู่นะครับ
From : tockey [ 3 ส.ค. 48 - 23:38:11 น. ]

ความเห็นที่ 102
คุณTuiNui นักท่องเที่ยวตัวจริงเลยนะครับเนี่ย ท่าทางคงจะเป็นนักถ่ายภาพด้วย ถึงต้องกลับไปซ้ำที่เดิม
From : FOCUS [ 4 ส.ค. 48 - 12:02:37 น. ]

ความเห็นที่ 103
คราวนี้ก็มาต่ออุทยานแห่งชาติลำดับต่อไปนะครับ ยังคงอยู่ที่แม่ฮ่องสอน ออกจากอช.ถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ ลงมาหน่อยนึงก็จะเป็น อช.น้ำตกแม่สุรินทร์ จากภาพพื้นที่เปรียบเทียบกับของกรมอุทยานฯ OK เลยครับ ตรวจดูป้ายชื่อก็ถูกต้องครบถ้วน อช.แห่งนี้พื้นที่สวยงาม รูปร่างเหมือนดั่งหญิงสาว มีส่วนศรีษะ คอ แขน หน้าอก เอวบางร่างน้อย สะโพกผาย ท่อนขาอวบหน่อย อาณาเขตด้านเหนือของแนวเขตอช.จะจรดแนวแม่น้ำปายครับ แต่
TCS ไม่มีแม่น้ำปาย น่าเสียดายนะครับ เสน่ห์ร้ายเหลือของ6.5 คือ River,Lake นี่แหละ ไม่ว่าจะห้วย หนอง คลองบึง ละเอียดยิบเลย ต้องขอชม แต่แม่น้ำหายไปทั้งลุ่มเลยเนี่ย ช่วยใส่ลงมาในเวอร์ชั่นหน้าหน่อยนะครับ
From : FOCUS [ 4 ส.ค. 48 - 12:11:40 น. ]

ความเห็นที่ 104
อ้าวภาพไม่ขี้น เอาใหม่
From : FOCUS [ 4 ส.ค. 48 - 12:12:42 น. ]

ความเห็นที่ 105
อ้า งง ไมภาพไม่ขึ้น !??!
From : FOCUS [ 4 ส.ค. 48 - 12:13:38 น. ]

ความเห็นที่ 106
ทดสอบส่งอีกครั้ง
From : FOCUS [ 4 ส.ค. 48 - 12:55:29 น. ]

ความเห็นที่ 107
อ่าาาาา...... งง ไปเลย What happen!!!!?

สงกาสัย เค้าไปให้ผมโพสแล้วมั๊ง 55555
From : FOCUS [ 4 ส.ค. 48 - 12:58:12 น. ]


ความเห็นที่ 108
วันนี้เว็บมีปัญหา โหลดภาพไม่ได้ครับ
แล้วคุยกันไม่ครับ
From : คน.... [ 4 ส.ค. 48 - 20:21:27 น. ]

ความเห็นที่ 109
มีข่าวอะไรเพิ่มขึ้นหรือเปล่าครับ คุณวิชัย
From : คน.... [ 6 ส.ค. 48 - 07:35:35 น. ]

ความเห็นที่ 110
แจ้งเพิ่มเติมครับ ตอนนี้ถนนพุทธมณฑลสาย 3 สามารถขับข้ามสะพานไปตัดกับถนนบรมราชชนนีได้แล้วครับ รบกวนช่วย update ใน TCS 6.5 ด้วยครับ
From : www [ 7 ส.ค. 48 - 08:22:10 น. ]

ความเห็นที่ 111
เข้ามาอ่านหลายหนแล้วแต่ยังไม่ได้ร่วมแจม พอดีวันก่อนได้ลุยเข้าไปที่ปลายแหลมตะลุมพุกเมืองคอนโน่น แต่พอเข้าไปบริเวณปลายแหลมที่กรม... (ตอนนี้เขาเรียกกรมอะไรก็ไม่รู้) เขากำลังปรัปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เจ้า iQUE 3600 มันบอกว่าเราลงไปอยู่ในทะเล เลยพยายามเอา Track ที่มันบันทึกไว้มา plot ดูในหลายแผนทีก็ได้ผลเหมือนกัน ตามที่ได้ plot ลงบนแผนที่ของ ThinkNet ตามที่ได้แนบมาให้ดู ซึ่งก็ไม่ทราบว่าเป็นงานของใคร ที่ปล่อยให้ที่ดินหายไปหลายกิโล...... วันนี้คงพอแค่นี้ก่อน วันหลังจะมาร่วมแจมใหม่ ขอฝากความหวังดี แก่ อ.หวัง และทุกคนด้วย
From : uncle choo [ 15 ส.ค. 48 - 19:21:15 น. ]

ความเห็นที่ 112
ใช้ 60cs ภาษาไทยอยู่ครับ
ชื่อโรงเรียน/ชื่อวัด บริเวณ ต.บึงแก อ.มหาชัยชนะ จ.ยโสธร
ผิดหลายจุดหลายหมู่บ้าน ฝากตรวจสอบด้วยนะครับ
เดินทางบ่อย หากพบอีกจะแจ้งให้ทราบเพิ่มครับ
From : ต้อม ขาจร [ 16 ส.ค. 48 - 12:19:55 น. ]

ความเห็นที่ 113
อ้อลืมไปครับ อีกอย่างวันก่อนขับรถกลับจาก ฟอร์จูน กลับบ้านทางถนนรัชดา ตรงอุโมงค์ลอดถนนสุทธิสารกับถนนอะไรอีกแห่ง ป้าแหม่มแกไม่ยอมให้ลงอุโมงค์ แกบอกให้ชิดซ้ายแทน ช่วยบอกแกด้วยว่าอุโมงค์เค้าเสร็จนานแล้ว

From : uncle choo [ 16 ส.ค. 48 - 13:47:04 น. ]

ความเห็นที่ 114
ผมไปภูเก็ตมา โรงแรมอยู่คนละที่เลยครับ

From : คน..... [ 20 ส.ค. 48 - 20:14:43 น. ]

ความเห็นที่ 115
รอการ update ของ TCS 6.5 เหมือนกันครับ
From : GPS10-NewUser [ 23 ส.ค. 48 - 14:57:27 น. ]

ความเห็นที่ 116
โหยำกันละเละเป็นโจ๊ก จก เลยน่ะครับเนี่ย ผมอ่ะผ่าน พุทธมณฑล สาย 4 ประจำครับ ตอนนี้ สาย 1,2,3,4 ตัดถนนกันใหม่เยอะเลย เช่น ข้างวังฟ้าชาย จากถนนทวีวัฒนา ก้อมีทางต่อเชื่อมใหม่เข้าถนนอักษะได้เลย แถมตรงสาย 3 ยังมีสะพานข้ามผ่าน บรมราชชนนี อีกต่างหาก สาย4 ก็มีสะพานใหม่ กำลังสร้าง ข้าม เพชรเกษม ด้วย แต่ด้าน ถนนเพชรเกษม ที่ตัดใหม่ตรงสาย 4 ยาวโลดไปพระราม 2 เนี่ย มันหาย ไปครับ ป้าแหม่ม แก ไม่รู้เรื่องด้วยล่ะ งานนี้ ก้อ งง
ผมใช้ cfque1620 IPAQ5450+CF Jacket ครับ ลงโปรแกรมแค่ ป้าแหม่ม ตัวเดียว โดด เลย ในเมืองป้าแกก้อ โอเคดีครับ แต่ ถ้าผ่านไปแถว ๆ กาญจนาภิเษก ด้านไปรังสิต ป้าแก เมาแฮ้งค์ประจำครับ ไปต่างจังหวัด ไกล ก้อ เดี้ยงครับ ยังไม่เคยไป โคราช กับ ชะอำ กับป้าแหม่ม แบบม้วนเดียวจบเลยครับ เซ็ง จริง ๆถ้าให้ป้าแกนำทาง น่ะ แต่ ถ้าขับไปเป็นเพื่อน เฉย ๆ ป้าแกไม่ยักกะเป็นไรเลยครับ อ้อลืมไป ตรงเส้น กาญจนาภิเษก (วงแหวนรอบนอก ตะวันตก, ทางหลวง 9) เค้าทำถนนเสร็จแล้วครับ ตรงช่วงที่มาจาก สุพรรณ ก่อน ถนน 345 ครับ ทำเสร็จหมดแล้ว เปิดให้วิ่งเรียบร้อย ป้าแหม่มทำแสบครับ พาผมชิดซ้ายเหมือนตอนก่อสร้างครับกลายเป็นกลับรถเข้าถนนไหนก้อไม่ทราบ ผมก้ออุตส่าห์หาวัดสะพานสูงให้ป้าแกนำไปหาลูกค้าครับ สงสัยลืมบอกไปว่ารถผมเป็น Mazda 3 ไม่ใช่ Hammer ครับ พาไปทาง โคตร Off Road ครับ งงเต็กไปเลยแต่ก้อยังอุตส่าห์ออกมาที่ถนน 345 ได้โดยปลอดภัยครับ แต่ฝืนใจป้าแหม่มนิดหน่อยล่ะเป็นเด็กดื้อไม่ทำตามที่ป้าสั่ง อ้อแล้วก้อตรงสุดทาง ของถนน ราชพฤกษ์ ก้อเกือบเสร็จเรียบร้อยแล้วด้วย
สรุปว่าถ้าให้ป้านั่งเป็นเพื่อนเฉย ๆ ไม่เคย แฮงค์ ครับ แต่พอนำทางออกตจว เป็นอันเสร็จ แต่ที่น่าสังเกตุคือ แฮ้งค์ตรง ตำแหน่ง เดิม ๆ ซะด้วยนี่สิ แต่ไปพัทยา รอดครับ ไม่น่าเชื่องงเต็กไปเลย สงสัย ทางแยกมันน้อยล่ะมั้ง

จบการรายงาน เชิง ระบายความในใจครับ
From : TouchU [ 24 ส.ค. 48 - 12:12:00 น. ]


ความเห็นที่ 117
ผมก็สังเกตุเห็นอาการแฮ๊งค์เป็นที่เป็นทางเหมือนอย่างคุณ TouchU เลยครับ แปลก เหมือนเข้าเขตสามเหลี่ยมเมอร์มิวด้า ยังไงยังงั้นเลย ทั้งที่ทัศนวิสัยเปิดโล่งเห็นถึงขอบฟ้าทุกทิศทุกทาง
From : Focus [ 24 ส.ค. 48 - 12:42:53 น. ]

ความเห็นที่ 118
โอโห ฟัง หลายความเห็น ทำไมมีปัญหาเยอะจังกำลังจะซื้อสงสัยต้องเลื่อนไปซะละ
มัน แฮงก์ บ่อยขนาดนั้นเลยหรอครับ แล้วถ้าใช้กับ mini จะเป็นอะเปล่าครับ
กำลังตัดสินใจซื้อ garmin กับ พวก bt reciver เปล่าๆ ยังไงช่วยแนะนำด้วยนะครับ
From : own [ 26 ส.ค. 48 - 22:20:06 น. ]

ความเห็นที่ 119
ตอบคห 118 อาการแฮ๊งค์จะว่าไปแล้วก็เป็นปกติสำหรับอุปกรณ์ไฮเทคที่เป็นคอมพิวเตอร์ทั้งหลายหล่ะครับ
ทำใจยอมรับได้ เพราะเหนืออื่นใด อะไรจะวิเศษเท่าแผนที่ที่เราสามารถแลเห็นตำแหน่งของ
ตัวเราปรากฏอยู่ตลอดเวลา แค่ข้อนี้มันก็เหนือกว่าแผนที่กระดาษชนิดเครื่องบินกะนกแล้ว
โดยเฉพาะแผนที่ที่ถือว่าละเอียดที่สุดในประเทศไทยชนิดไร้คู่แข่ง คุณค่าตรงจุดนี้ก็คุ้มค่าแล้ว
สำหรับการควักกะตังค์ซื้อมาครอบครอง มิพักต้องรอให้ฮาร์ดแวร์ ซอฟแวร์ในอุดมคติคลอดออกมา
หรอกครับ
สินค้าหมวดคอมพิวเตอร์จะว่าไปแล้ว มันก็คือสินค้าทีนำออกมาจำหน่ายทั้งที่ยังทำไม่เสร็จทั้งนั้น
หล่ะครับ แม้กระทั่งPC computer ที่เราใช้กันแพร่หลายอยู่ จำได้มั๊ยครับ เราเล่นมันตั้งแต่ยังไม่มี
hardisk ในตัวเพราะแพงมากจนเอื้อมไม่ถึง เราเล่นมันตั้งแต่ยังเป็นฟล๊อบบี้ดิส 5นิ้ว ตั้งแต่ยังไม่มีถาด
CD Rom จนเดี๋ยวนี้เป็นDVD R/W ไปแล้ว ตั้งแต่ OS ยังเป็น DOS จนมาถึงยุคWindows 1.0 เมื่อปี 1983 ยี่สิบกว่าปีมาแล้ว อาการจอฟ้า แฮ๊งค์ตะพึดตะพือ แฮ๊งค์เป็นอาจิณ จนมารุ่น2.0 3.0 3.1 95 98 Me XP Longhorn แล้วยังจะอนาคตที่จะตามมาอีก
จนต้องถือหลักว่า อยากใช้ก็ใช้เลยครับ ทำความคุ้นเคย อาการจุกจิกกวนใจก็จะน้อยลง
ถ้าเรารู้ใจมัน ไม่ต้องรอจนเสร็จสมบูรณ์หรอกครับ ถ้าประโยชน์ที่ได้จากมันนั้นคุ้มค่า
ไม่ว่าจะรุ่นใหม่ล่าสุด ทันสมัยขนาดไหน ไม่เกินปีก็มีใหม่กว่าดีกว่าออกมาอีกแล้วครับ และถึงจะใหม่
กว่าดีกว่าขนาดไหน ปัญหาและข้อเสีย จุดด้อย จุดอ่อนก็คงยังมีต่อไปเป็นของคู่บารมี (ฮา)

กระทู้นี้ที่เกิดขึ้นมาก็เพราะอยากจะเห็นแผนที่ฉบับที่ดีที่สุด เห็นมันดียิ่งๆขึ้น เพราะเห็นว่ามันเป็นไปได้
ถ้าลองให้ไปหาข้อผิดพลาดของแผนที่ฉบับอื่นหล่ะก็ รับประกัน มันจะมากกว่านี้อย่างเปรียบเทียบไม่ได้ (ยกเว้นแผนที่ทหารนะ ไม่เคยสัมผัสจริงจัง แต่คิดว่าความถูกต้องและน่าเชื่อถือคงรับประกันได้) และก็มีแต่garmin ที่ขับTCS ได้ ดังนั้นก็หาซื้อรุ่นที่แฮ๊งค์น้อยที่สุดมาครอบครองสักตัว รุ่นที่ตรงกับรูปแบบการใช้งานของเราสักรุ่นในปัจจุบัน ...... แล้วสนุกกับมันให้เต็มที่ไปเลยครับ
From : FOCUS [ 27 ส.ค. 48 - 10:27:43 น. ]


ความเห็นที่ 120
ขอบคุณสำหรับความคิดเห็น นะครับ
อีกไม่นานคงจะได้เห็น gps10ในมือ ผม 555+ ขอเก็บตังอีกสักนิด อิ อิ
From : own [ 27 ส.ค. 48 - 11:34:03 น. ]

ความเห็นที่ 121
ความเดิมจากคห.103 นะครับ เมื่อพิจารณาดูแม่น้ำปายที่หายไป ก็พบว่าเกือบทั้งจังหวัดไม่มีข้อมูลแม่น้ำนะครับ พยายามบินสำรวจไปทั่วๆประเทศแบบเร็วๆดู พบว่าที่ระนองอีกแห่งที่็ไม่มีข้อมูลแม่น้ำ แต่โดยรวมก็ยังต้องถือว่าสุดยอดนะครับเพราะอีก 74 จังหวัดที่เหลือถือว่า ok ครับ อยู่ในเกณฑ์ดีพอสมควร
ยังดีกว่าเวอร์ชั่นก่อนหน้านะครับ ข้อมูลทางน้ำนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ใน TCS 6.5 เลยทีเดียว
From : FOCUS [ 30 ส.ค. 48 - 20:45:08 น. ]

ความเห็นที่ 122
ส่วนPOIs ในอช.แม่สุรินทร์นั้น ที่ท๊อปฮิตคงหนีไม่พ้น น.แม่สุรินทร์ น.แม่อูคอ และบริเวณทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอ ปรากฏว่ายังขาดเส้นทางรถนะครับ ที่นี่จะว่าไปแล้วปีๆหนึ่งผู้คนไม่เที่ยวกันมากเชียวครับในช่วงเทศกาลดอกบังตองบาน ช่วงเดือนพฤศจิกายน ถือเป็นHot spot ระดับประเทศเลย น่าเสียดายเส้นทางเข้าหายไปใน TCS
จุดสังเกตุได้อีกจุดหนึ่งคือ ตำแหน่งน.แม่สุรินทร์รู้สึกจะคาดเคลื่อนไปหลายๆกิโลเมตรอยู่ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เพียงขาดข้อมูลถนน ระบบนำทางก็ไร้ค่า ต้องอาศัยป้ายบอกทางอย่างเดียวเลย
From : Focus [ 30 ส.ค. 48 - 20:53:52 น. ]

ความเห็นที่ 123

ภาพเปรียบเทียบพื้นที่อุทยานแห่งชาติ และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ใน จ.แม่ฮ่องสอน เทียบกับ TCS 6.5
ไม่ได้ตำหนิอะไรนะครับ คือแค่อยากให้อนาคต TCS มีพื้นที่เหล่านี้เพิ่มเข้าไปด้วย
From : FOCUS [ 30 ส.ค. 48 - 22:03:12 น. ]

ความเห็นที่ 124
อ่านข้อมูลของคุณFOCUSนี่ได้รู้อะไรขึ้นเยอะเลย โดยเฉพาะบริเวณที่ไม่เคยไป และควรมีแผนที่กระดาษติดรถไว้ด้วยเพื่ออุ่นใจ

ผมเคยให้นำทางไป อช.เขาสามหลั่น โดยค้นในTSC พอเจอปุ้บก็วิ่งไปเลย วิ่งตามป้าแกตลอดไม่ออกนอกเส้นทาง พอใกล้จะถึงจะมีแยกขวามือ ป้าแกบอกให้ไปทางนี้นะ แต่คนส่วนใหญ่เขาจะตรงไป ผมก็เชื่อป้าเขา มันเป็นทางเข้าหมู่บ้านที่มาทะลุกับเส้นทางหลักได้ สรุปแล้วป้าก็พามาถึงจุดหมายโดยสวัสดิภาพ

หลังจากนั้นจะพาภรรยาไปดูปลาที่บึงฉวาก ค้นหาอีกเหมือนเดิม พอเจอ Bueng Cha Wak ก็วิ่งฉิวไปเลย พอไปถึงบึงก็หาบริเวณดูปลาไม่เจอเลยต้องจอดถาม แล้วหาในTCSอีกที เขาใช้ชื่อ Fishery Department Aquarium
อ้อ แล้วที่บึงนี่เขามีสวนสัตว์ด้วย เป็นทางผ่านก่อนไปดูปลา พึ่งเปิดได้ไม่นานนักเลยไม่มีใน TCS
N14 54.671/E100 02.815
From : GOLF [ 31 ส.ค. 48 - 11:06:17 น. ]


ความเห็นที่ 125
ได้ข่าวมาว่าESRIกำลังจะออกแผนที่ใหม่ ใครทราบบ้างขอข้อมูลยืนยันหน่อย
From : GOLF [ 2 ก.ย. 48 - 16:13:51 น. ]

ความเห็นที่ 126
http://www.weekendhobby.com/gps/webboard/Question.asp?ID=311
From : garman [ 3 ก.ย. 48 - 01:25:59 น. ]

ความเห็นที่ 127
ในTCS ไม่มีตัวที่ทำการ อ.สามพราน จ.นครปฐมครับ
From : focus [ 6 ก.ย. 48 - 10:26:08 น. ]

ความเห็นที่ 128
..แล้วมี โรงพักสามพราน โรงเรียนนายร้อยตำราจ และสะพานที่สร้างใหม่ข้ามแม่น้ำไหมครับ
From : สายฝัน [ 7 ก.ย. 48 - 08:58:52 น. ]

ความเห็นที่ 129
อืมส์ โรงเรียนนายร้อยตำรวจมีครับ แต่...
โรงพักสามพรานไม่มี
สะพานที่สร้ัางใหม่ข้ามแม่น้ำก็ไม่มี
ถนนเลียบแม่น้ำอีกฝั่งก็ไม่มีครับ

ว่างๆต้องรีบสำรวจรายละเอียดในอ.สามพราน ใกล้ๆกทม.ของเรานี่หน่อยแล้ว ว่ายังขาดอะไรอีก เอิ๊กๆ

From : Focus [ 7 ก.ย. 48 - 12:09:12 น. ]


ความเห็นที่ 130
อ.หวังครับ ผมว่าตั้งห้องใหม่ได้แล้ว ครับ เนี่ย 123 กระทู้ แล้ว ครับ
From : ขอบคุณ ครับ [ 7 ก.ย. 48 - 13:54:13 น. ]

ความเห็นที่ 131
ESRI เปิดให้อัพเดทแผนที่แล้วนะครับ โดยเราจะต้องโทร.เข้าไปที่บริษัทฯ ที่เบอร์ 02 636-8421 พร้อมกับแจ้งชื่อ ที่อยู่ รุ่นที่ใช้ หมายเลข s/n ทางบริษัทฯ จะจัดส่งเป็นซีดีมาให้ถึงบ้านครับ โดยไม่จำเป็นต้องเข้าเอาเครื่องเข้าอัพเดทเอง ซีดีที่บริษัทส่งให้คงได้หลังวันที่ 15 กันยานี้แหละครับ
From : Cowboy [ 8 ก.ย. 48 - 08:49:51 น. ]

ความเห็นที่ 132
เพิ่งโทรไปตะกี๊นี้เอง จองเวลาไว้แล้ว บ้านผมอยู่ไม่ไกลจากESRI เท่าไหร่ เลยขอหิ้วเครื่องเข้าไปให้เขาอัฟเลยดีกั่ว นั่งรอรับกลับบ้านเองเลย นัดเวลาได้วันจันทร์ 12 ใจร้อนไม่อยากรอรับทางเมล์ อิอิ
เวอร์ชั่นใหม่จะเป็น version 6.6 ครับ ขอบคุณคุณCowboy ที่แจ้งข่าวครับ
From : FOCUS [ 8 ก.ย. 48 - 10:20:42 น. ]

ความเห็นที่ 133
เมื่อไหร่ TCS ของ GPS10 จะออกคร๊าบบบบบ......
From : ใหม่ [ 8 ก.ย. 48 - 19:07:54 น. ]

ความเห็นที่ 134
เหมือนกันครับคุณใหม่ครับ ฉบับเดียวกันหมดครับ โทรไปลงทะเบียนอัฟเดรทได้เลย
From : FOCUS [ 9 ก.ย. 48 - 12:24:32 น. ]

ความเห็นที่ 135
คุณโฟกัส ถ้าไปอัพมาแล้ว ช่วยดูแถวสามพานด้วยนะครับ ว่ามีตำแหน่งที่ผมถามไปยัง
1.ที่ว่าการ อ. สามพราน
2.โรงพักสามพราน(อยู่ฝั่งตรงข้ามที่ว่าการ อ.)
3.สพานข้ามแม่น้ำ และถนนที่ตัดใหม่

ปล.ขอบคุณคับ

From : สายฝัน [ 9 ก.ย. 48 - 13:42:12 น. ]


ความเห็นที่ 136

ในที่สุดก็ไปใส่ TCS 6.6 มาเป็นที่เรียบร้อยแล้ววันนี้เอง
ตอบคห.135 ก่อนเลยนะครับ ข้อ1-3 ยังเป็นที่น่าเสียดายนะครับ ยังคงไม่มีต่อไป ฮือๆ
วนไปดูที่พุทธมณฑล ว้าวๆ เวอร์ชั่นใหม่มีถนนข้างในแล้ว สวยงามบาดใจ
From : FOCUS [ 12 ก.ย. 48 - 16:16:55 น. ]

ความเห็นที่ 137

เราได้หมู่เกาะสุรินทร์ และหมู่เกาะสิมิลัน แล้ว ...
From : FOCUS [ 12 ก.ย. 48 - 19:00:07 น. ]

ความเห็นที่ 138
จากการที่ กทม. มีโครงการจะปรับเปลี่ยนชื่อซอย ซอยแยกซอยย่อยใหม่หมด (รวมถึงเลขที่บ้านใหม่) โดยเริ่มตั้งแต่เดือนตุลานี้เป็นต้นไป คงมีผลกระทบกับข้อมูลในแผนที่ของเราแน่ครับ ทั้ง ๆที่ผมก็พึ่งไปอัพเดทเป็นเวอร์ชั่น 6.7 มา

งานนี้ไม่รู้ว่า ESRI จะดำเนินการอย่างไรต่อไปเหมือนกัน....
From : Cowboy [ 13 ก.ย. 48 - 09:24:49 น. ]


ความเห็นที่ 139
คุณ Focus ครับ สำหรับ GPS10 การอัพเดทยังไม่ได้เป็นภาษาไทยหรือครับ
From : GPS10-NewUser [ 13 ก.ย. 48 - 11:10:12 น. ]

ความเห็นที่ 140
ตอบคห.139 ยังครับ แต่เห็นอาจารย์หวังบอกว่า เร็วๆนี้แหละ
ถามคห.138 คุณCowboy ลงเวอร์ 6.7 เลยเหรอครับ ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากไอเดียกระฉูดของกทม.คงกระทบกับESRI เต็มๆแหละ ต้องมานั่งปวดหัวกับการRename ชื่อใหม่ ส่วนพวกเราก็เพียงรอup version ใหม่ คงไม่ยุ่งยากอะไร ไอ้ที่ยุ่งยากน่ะ มีอีกเยอะเลย ไหนจะต้องสั่งพิมพ์บิลใหม่ นามบัตรใหม่ เอกสารราชการอีกสารพัด แย่ไปเลย
From : FOCUS [ 13 ก.ย. 48 - 11:26:00 น. ]

ความเห็นที่ 141
แป๋ว...(หน้าแตกอีกตามเคย) :-0

...ที่ไปลงเป็นเวอร์ชั่น 6.6 ครัยท่าน Focus พิมพ์เร็วเกินไปง่ะ...
แม้จะเป็น 6.6 แล้ว ก็ยังมีผิดอยู่ ชื่อ รร. Golden Sand Hotel ชะอำ ยังไม่ได้เปลี่ยนเป็น Tipwiman Resort & Spa ครับ (พึ่งเอาไปลองแผนที่ใหม่ เมื่อเสาร์-อาทิตย์ ที่ผ่านมานี้เอง)


From : Cowboy [ 13 ก.ย. 48 - 11:49:05 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 142 [ 13 ก.ย. 48 - 12:20:12 น. ]

web moderator


ในเมื่อคุณ Focus อัปแผนที่ไปแล้ว และอีกไม่นานเมื่อพวกเราอัปกันถ้วนหน้า ... 6.5 ก็จะเป็นประวัติศาสตร์ไปแล้ว คุณ Focus จะเปิดหัวใหม่เพื่อโฟกัสไปที่เวอร์ชั่น 6.6 ได้ตามสบายเลยนะครับ .... เข้าสู่ Home Page: http://www.thaimtb.com/ ที่แถบดำซ้ายมือ คลิ๊ก “กระดานข่าว” เมื่อเข้าสู่หน้าหัวข้อกระทู้แล้ว คลิ๊ก “ตั้งหัวข้อใหม่” ซึ่งอยู่ด้านบนขวาใต้ Counter ได้เลยครับ

From : Wang    [ 13 ก.ย. 48 - 12:20:12 น. ]

ความเห็นที่ 143
แล้วจะช่วยทำLink จากตรงนี้ไปมั๊ยครับ อาจารย์
From : FOCUS [ 13 ก.ย. 48 - 12:25:01 น. ]

ความเห็นที่ 144
รูปพุทธมณฑลนี่คล้ายMapGUของอ.หวังจัง

ตอนนี้ก็รออยู่ว่าเมื่อไหร่แผ่นจะมาถึง จะได้เอาไปลองซะให้หายอยาก
From : GOLF [ 13 ก.ย. 48 - 17:59:14 น. ]


ความเห็นที่ 145

ผมเปิดหัวใหม่ให้แล้วนะครับคุณ Focus ... เชิญทุกท่านไปต่อที่ Thailand City Select v 6.6 Review & Feedback เลยครับ


From : Wang [ 13 ก.ย. 48 - 18:47:08 น. ]กระดาน GPS ปิดปรับปรุงระบบ ขอปิดการโพสชั่วคราวครับ