00001
Wang ปรัศนี GPS 02 - คู่มือค้นหาสถานที่น่าสนใจในเครื่องรับจีพีเอส

web moderatorเป็นที่น่าเสียดายนิดนึงว่า เราสามารถค้นชื่ออำเภอและกิ่งอำเภอภาษาอังกฤษได้จาก “ราชบัญฑิตฯ” แต่ไม่สามารถลงลึกถึงระดับ”ตำบล”ได้ ทำให้เราค้นหา "ตำบล" ใน Thailand City Select ได้ยากยิ่ง .... อีกทั้งการค้นหาในหมวด Addresses ที่เราสามารถเลือกชื่อจังหวัดใน Region แต่ก็แสดงได้เฉพาะรายชื่อ อำเภอ และ กิ่งอำเภอ ของจังหวัดนั้นๆได้เท่านั้น ไม่สามารถลงลึกถึงรายชื่อ ตำบล ได้เช่นกัน

แต่ก็มีลูกเล่นในการเรียกรายชื่อตำบลของจังหวัดหรืออำเภอที่กำลังค้นหาขึ้นมาปรากฏบนจอเครื่องรับได้ ..... เช่น ทำอย่างไรเราจึงสามารถเห็น ”รายชื่อ” ตำบลต่างๆของ จ.นครปฐม อาทิ ต.ลำพญา .. ต.หนองดินแดง .. ต.วังตะกู .. ต.โพรงมะเดื่อ .. ต.สนามจันทร์ .. ต.ห้วยจรเข้ .. ต.พระปฐมเจดีย์ ฯลฯ ... มาเรียงตับปรากฏบนจอเครื่องรับจีพีเอสของเรา ... จะตอบด้วยการบอกเล่าวิธีการคร่าวๆ หรือพร้อมภาพด้วยก็ได้นะครับ ... หมวก Garmin อีกใบจะเป็นของท่านที่แสดงวิธีการได้ดีที่สุดท่านแรก ... โพสท์ตอบในห้องนี้เท่านั้น .... ขอให้มั่นใจในคำตอบก่อนโพสท์ ตอบแล้วห้ามโพสท์ซ้ำเพื่อแก้ตัว อย่าลืมใส่เลขโทรศัพท์ของท่านด้วยนะครับ

By : Wang    [ 18 มิ.ย. 48 - 11:42:22 น. ]

ความเห็นที่ 1
ขออนุญาต ถามนอกเรื่องนิดนึงครับอาจารย์ Wang

คือว่า ผมสงสัยว่า GPRS ที่อยู่บนโทรศัพท์มือถือ

สามารถเข้าเวปไทยเอ็มทีบีได้รึเปล่า

เพราะตอนนี้ผมเข้าใจว่า GPRS จะ WAP ได้เฉพาะเวปที่

เปิดบริการ Wapsite เท่านั้น

สมมุติว่าโทรศัพท์รุ่นนั้นไม่มีเทคโนโลยี EDGE

เราจะต้องทำยังไงถึงจะเปิด website ของไทยเอ็มทีบีได้

แล้วไทยเอ็มทีบีมีบริการ wapsite รึเปล่าครับ
From : ปูเป้ [ 18 มิ.ย. 48 - 11:52:47 น. ]


ความเห็นที่ 2

แก้มือจากครั้งก่อนครับ
เริ่มจากไปที่ จ.นครปฐมก่อน(วิธีไหนก็ใด้)
แล้ว find near map pointer แล้วเลือก Cities
ผลลัพท์ที่ใด้ตามรูปครับ
From : 09-6774747 [ 18 มิ.ย. 48 - 14:00:49 น. ]

ความเห็นที่ 3
เอาใจช่วยทุกคนครับ...From : T... [ 18 มิ.ย. 48 - 23:00:19 น. ]


ความเห็นที่ 4

ขอร่วมวงด้วยคนนะครับ ผมใช้ ique3600 นะครับ

เริ่มต้นเหมือนคุณคนข้างบนก่อนนะครับ
คือไปที่จังหวัดนครปฐมก่อน อาจจะตามวิธีของอาจารย์หวังก็ได้
แล้วไป quefind เลยครับ เลือก Emergency & Gov. แล้วเลือก
วิธีค้นหาเป็นแบบ Near Map Pointer แล้วก็พิมพ์ tam ไม่ต้อง
พิมพ์จนครบ tambon ก็ได้ครับ รายชื่อตำบลก็จะเรียงรายออกมาครับผม

From : โจ้ 01-4213767 [ 19 มิ.ย. 48 - 03:09:27 น. ]


ความเห็นที่ 5

ลองดูนะครับ
ผมใช้ map 60cs /thai
1. เลื่อน pointer หรือ find ไปจังหวัดนครปฐมหรืออำเภอหลักที่ต้องการหาตำบล
2. เข้าเมนู Find -> เมือง แล้วกด เมนู -> เลือกแผนที่ -> Thailand city select V6
3. ตำบลทั้งหมดที่ใกล้ Pointer จะแสดงออกมา
แต่ตามตัวอย่าง ของผมขาดตำบลหนองงูเหลือม เข้าใจว่าคงอยู่ใกล้ อำเภอกำแพงแสนมากกว่า
From : 01-667-3795 [ 19 มิ.ย. 48 - 13:30:52 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 6 [ 20 มิ.ย. 48 - 00:35:30 น. ]

web moderator


คห 1 .... รู้สึกจะไม่มีทุกอย่างที่ถามถึงเลยครับ มีเพียงหน้า Home Page ที่เป็น Mobile Edition เท่านั้น ... อยู่ที่ -
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/webboard_mobile.pl


From : Wang    [ 20 มิ.ย. 48 - 00:35:30 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 7 [ 20 มิ.ย. 48 - 00:36:12 น. ]

web moderator

.
สุดยอดครับ คำตอบเด็ดๆทั้งนั้นเลย .... ก่อนเฉลย ขอรำมวยปูทางให้เพื่อนๆที่เพิ่งมาจับจีพีเอสได้ติดตามเรื่องราวที่เราคุยกันได้ทัน และจะได้ทิ้งวิธีการค้นหาฉบับสมบูรณ์ให้แก่อนุชนรุ่นหลัง ที่คงไม่ต้องใช้แผนที่ภาษาอังกฤษแล้วได้อ่านกัน ....


เนื่องจากเครื่องรับ Garmin ของพวกเราส่วนใหญ่ กำลังรอการอัปเดท Firmware ให้สนับสนุนแผนที่ภาษาไทย ดังนั้น การค้นหาสถานที่ชื่อไทยเสียงไทยด้วยอักษรโรมันจึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และต้องใช้ทักษะพอสมควร และเนื่องจากแผนที่ Thailand City Select สร้างบน Template ของการแบ่งการปกครองตามรูปแบบของสหรัฐอเมริกาอันเป็นที่ตั้งของบริษัทแม่ Garmin … ดังนั้น ผู้ใช้งานจำเป็นต้องหลิ่วตาตามฝรั่งเล็กน้อย ไม่ยากหรอกครับ คล่องแล้วลื่นเอง


ก)
การแบ่งการปกครองในแผนที่ Thailand City Select

 • จังหวัดของเราถูกจัดอยู่ในหมวด State
 • อำเภอ กิ่งอำเภอ และตำบลของเราถูกจัดรวมอยู่ในหมวด Cities
 • อำเภอและกิ่งอำเภอในแผนที่ใช้สัญลักษณ์ “กลมเขียวใหญ่” (Large City)
 • ตำบลในแผนที่ใช้สัญลักษณ์ “กลมเขียวเล็ก” (Small City)


ข)
การค้นหา

 • เครื่องรับส่วนใหญ่ในมือเราไม่สามารถค้นหาในระดับ State ได้ ยกเว้น StreetPilot c320 … ดังนั้นเราจึงไม่สามารถค้นหาเป็นรายจังหวัดได้ แต่โชคดีที่ทุกจังหวัดมีอำเภอเมืองเป็นศูนย์กลางการปกครอง การค้นหาจังหวัดก็เพียงค้นในหมวด City โดยใช้คำว่า Mueang แล้วตามด้วยชื่อจังหวัด เช่น Mueang Nakhon Pathom เป็นต้น

 • ไม่แน่ใจตัวสะกดภาษาอังกฤษของชื่อจังหวัด อำเภอ และ กิ่งอำเภอ ตรวจสอบที่ เวปไซท์ราชบัณฑิตยสถาน ดังที่คุณ บักนัด แนะนำ

  หรือคลิ๊กขวาแล้วเลือก Save Target As .. ที่ ไฟล์ Excel รวมชื่อจังหวัด อำเภอและกิ่งอำเภอภาษาอังกฤษ ที่คุณ พร บรรจงถอดจากราชบัณฑิตฯมาให้เราได้พกพากัน

  หรือ เข้าสู่การค้นหาในหมวด Addresses


  จิ้มไปที่ Region ในกรอบม่วงเพื่อเลือกชื่อจังหวัด จากนั้นจิ้มไปที่คำว่า “All” City ในกรอบเขียว เพื่อแสดงชื่ออำเภอและกิ่งอำเภอทั้งหมดของจังหวัดนั้น ... แต่เป็นที่น่าเสียดายว่า วิธีการนี้ไม่สามารถเรียกแสดงรายชื่อ “ตำบล” ได้

 • การค้นหาจุดสนใจในเครื่องรับ มีทั้งในรูปแบบ By Name และ Containing
 • By Name เป็นการค้นหาแบบเรียงตัวอักษรจากซ้ายสุดเหมือนที่เราค้นหา Dictionary
 • Containing เป็นการค้นหาแบบ Wildcard เช่น ถ้าค้นด้วยคำว่า kok ก็จะเจอทั้ง Kok Daeng และโคกทั้งหลายเรื่อยไปจนถึงคำที่มี kok เป็นตัวประสมเช่น Bangkok
 • เราจำเป็นต้องรู้ว่า จุดสนใจต่างๆในเครื่องถูกจัดแบ่งอยู่ในหมวดหมู่ (Category) ใด และถูกแยกย่อยอยู่ในหมวดย่อย (Subcategory) ใด เช่น วัด (Wat) อยู่ในหมวดย่อย Place of Worship ของหมวด Attraction สำหรับ iQue 3600/3200 รวมทั้งตระกูล 60 และ 76 …. แต่สำหรับเครื่องรับอื่นๆที่มีหมวด Community .. วัดก็จะอยู่ในหมวดย่อย Place of Worship ของ Community


ค)
ตัวอย่างที่จะกล่าวต่อไปนี้ เป็นการค้นหาโดยใช้ Garmin iQue M5 (PPC) ... เพื่อนๆที่ใช้เครื่อง Garmin รุ่นอื่นก็สามารถนำไปประยุกต์ได้เช่นกันเนื่องจากใช้ ตรรกะ ของเครื่องมือค้นหาเหมือนกันหมด


ง)
แผนที่ Thailand City Select ในเครื่องรับเรานั้น มีจุดสนใจ (POIs – Points of Interest) อยู่มากมายถึงสองแสนหกหมื่นจุด ... POIs เหล่านี้ถูกแบ่งแยกเป็นหลายหมวดหมู่เพื่อความสะดวกในการค้นหา แต่ละหมวดก็ยังแบ่งออกเป็นหมวดย่อยอีกมากมาย ... การค้นหา POIs ที่มีประสิทธิภาพที่สุดควรเริ่มต้นจากใช้เขตการปกครองของ POIs นั้นๆเป็นศูนย์กลางของการค้นหา ... การจะให้เครื่องรู้ว่าเราจะใช้จังหวัด อำเภอ หรือตำบลใด เป็นศูนย์กลางในการค้นหานั้น ทำได้ดังนี้ –

ง-1)
ลาก (Pan) แผนที่ไปยังเขตการปกครองที่ต้องการแล้ววางจุด (Map Pointer) ลงไป จากนั้นเข้าสู่หมวดของ POIs ที่ต้องการแล้วค้นหาแบบ “Near Map Pointer”

ง-2)
เข้าสู่หมวด Cities


ก่อนอื่นเพื่อความไม่ประมาท ให้จิ้ม Menu > Select Map แล้วตรวจสอบให้แน่ใจว่า มีเครื่องหมายถูกหน้า Thailand Map v 6.5 เพื่อให้มั่นใจได้ว่า การค้นหา Cities นี้ เราต้องการใช้ฐานข้อมูลจาก Thailand City Select ดังภาพข้างบนนี้


จากนั้นป้อนชื่อจังหวัด หรืออำเภอ ที่ได้จากข้อ “ข” ... เช่น ถ้าเราทราบว่า POIs ของเราอยู่ในจังหวัดนครปฐมแต่ไม่ทราบอำเภอ เพียงเลือกการค้นหาแบบ “By Name” แล้วใช้สูตร mueang + ชื่อจังหวัดดังภาพข้างล่างนี้ ... ในกรณีที่ทราบชื่อ ตำบล หรือ อำเภอ ก็ป้อนแต่เฉพาะชื่อโดยตรงได้เลย


เพียงป้อน mueang na เราก็จะเห็น อ.เมือง นครปฐม อยู่ Hit ที่ 3 ... อยู่ห่างจากตำแหน่งปัจจุบัน (บ้านผม) ไปทางตะวันตก 49 กิโลเมตร … จากนั้น ไฮไลท์ “เมืองนครปฐม” แล้วจิ้ม Details > Menu > Show on Map เพื่อเปิดแผนที่บริเวณ อ.เมืองนครปฐม … เราก็สามารถวาง Pointer บน อ.เมืองที่ต้องการได้ จากนั้นก็ใช้รูปแบบการค้นหาในหมวดต่างๆในแบบ Near Map Pointer ก็จะทำให้เรามีโอกาสที่จะค้นพบสิ่งที่กำลังหาได้มากขึ้น

อนึ่ง การค้นหาสูตร mueang + ชื่อจังหวัดนี้ ใช้ได้กับทุกจังหวัดยกเว้น –
จังหวัดอยุธยา ให้ใช้ Phra Nakhon Si Ayutthaya ... และเมืองพัทยา ให้ใช้ Pattaya .... ทั้งคู่ไม่ต้องมี mueang นำหน้า

ง-3)


หรือจะใช้วิธีการที่ไม่ต้องเปิดหน้าแผนที่ไปวาง Pointer ให้วุ่นวาย ก็เพียงแต่จิ้ม “Mueang Nakhon Pathom” ค้างไว้ ก็จะเห็น Pop Up Menu ดังกรอบสีม่วง เลือก Find Near Selected Item …เราก็จะได้ อ.เมืองนครปฐม เป็นศูนย์กลางแห่งการค้นหาทันที และเนื่องจากเรากำลังอยู่ในหมวด Cities … บรรดา อำเภอ กิ่งอำเภอ และตำบลต่างๆ ก็จะปรากฏขึ้นในรายการเรียงจากใกล้ไปไกล .... อำเภอหรือกิ่งอำเภอ จะแสดงด้วยสัญลักษณ์ “กลมเขียวใหญ่” ... ตำบลก็ “กลมเขียวเล็ก” .... สังเกตได้ว่า ต.ห้วยจรเข้ ที่สะกดยากสะกดเย็น ก็เรียงตับเข้ามาในรายชื่อของภาพขวาด้วย ....วิธีการนี้ กั๊กไว้สำหรับเล่นคำถามที่สองนี่แหละครับ

สำหรับเครื่องรับที่ไม่มีฟังชั่น “จิ้มคา” ก็สามารถไฮไลท์ชื่อเมืองที่ต้องการแล้วกด Menu ก็จะพบคำสั่ง Find Near Selected Item เช่นกัน


เนื่องจาก อำเภอและตำบล ที่ปรากฏบนรายการอยู่ใกล้กับอำเภอเมืองนครปฐม ก็มีความเป็นไปได้สูงที่รายชื่ออำเภอและตำบลเหล่านั้น อยู่ในจังหวัดนครปฐม ... แต่ถ้าศูนย์กลางการค้นหาอยู่ใกล้รอยต่อระหว่างจังหวัด ก็อาจมีอำเภอหรือตำบลของจังหวัดใกล้เคียง”หลง”เข้ามาในรายการได้ เช่น อ.บางแพ ในกรอบม่วงรูปซ้ายข้างบนอยู่ใน จ. ราชบุรี แต่ถึงอย่างไรก็ตาม วิธีการนี้ก็ยังเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการเรียกรายชื่อตำบลของจังหวัดนั้นๆขึ้นมาปรากฏบนจอ …. สำหรับรูปขวามือ แสดงการค้นหา ต.ห้วยจรเข้ จ.นครปฐม ด้วย Containing/Wildcard ซึ่งอาจหาได้ด้วยการป้อน hu แล้วดูว่ามีอะไรแสดงออกมา ถ้ามีคำที่พอออกเสียงว่า ห้วย ได้ ก็ตามน้ำไปเลย ... ในตัวอย่างเป็นการป้อนคำว่า “ระ”

เมื่อเราสามารถเห็นรายชื่อของอำเภอหรือตำบลต่างๆในจังหวัดนครปฐมแล้ว ก็เพียงจิ้มคาที่ชื่อนั้นๆแล้วเลือก “Find Near Selected Item” อีกรอบ เพื่อนำเอาเขตการปกครองที่ละเอียดขึ้นมาเป็นศูนย์กลางในการค้นหาต่อไป เมื่อเปลี่ยนจาก Cities เป็นหมวดหมู่อื่นเช่นโรงแรม โรงพยาบาล โรงเรียน ฯลฯ เขตการปกครองที่เราเลือกไว้ก็ยังจะเป็นศูนย์กลางของการค้นหาเช่นเดิม .... ดังนั้นหากได้รู้ว่า POIs ที่กำลังค้นหาอยู่นั้น อยู่ในเขตการปกครองใด จะเป็นจังหวัด อำเภอ หรือรู้ละเอียดถึงระดับตำบล ก็ยิ่งทำให้เราสามารถกลั่นกรองการค้นหาได้ง่ายขึ้น


จ)
คราวนี้เรามาดูตัวอย่างการค้นหากันนะครับ

เมื่อไม่กี่วันก่อนมีวัด “อรัญบรรพต” ปรากฏในข่าวหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ อ่านจากข่าวทราบว่าอยู่จังหวัดหนองคาย เราจะมาลองหาตำแหน่งวัดนี้ในแผนที่กัน

จริงๆแล้ว เราจะค้น By Name จากหมวดย่อย Place of Worship ของหมวด Community โดยตรงเลยก็ได้ หากเรารู้ตัวสะกดของชื่อวัดในภาษาอังกฤษที่แน่นอน หรืออาจต้องใช้วิธีเดาไปลองไปก็ได้ แต่ผลที่ได้มีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นวัดที่ไม่ได้อยู่ในจังหวัดหนองคาย

ต่อไปนี้จะเป็นการค้นหา วัดอรัญบรรพต ในแบบค่อยเป็นค่อยไป ตามขั้นตอนโดยใช้จังหวัดหนองคายเป็นศูนย์กลางในการค้นหา


ค้นหาจังหวัดหนองคายจากหมวด Cities ด้วยสูตร “mueang + ชื่อจังหวัด” ในแบบ Find by Name เมื่อป้อนคำว่า “mueang no” ก็เจอ (Hit) อำเภอเมืองหนองคายในรายการอันดับที่สี่

ไฮไลท์ที่ Mueang Nong Khai แล้วจิ้ม Details > Menu > Show on Map เพื่อสั่งให้เครื่องแสดงแผนที่บริเวณ อ.เมืองหนองคาย เราก็สามารถวางลูกศร MapPointer ลงบนแผนที่ได้ดังภาพซ้ายมือ ... จากนั้นก็เข้าสู่หมวดย่อย Place of Worship โดยใช้หนองคายเป็นศูนย์กลางในการค้นหา (Near Map Pointer ดังที่ไฮไลท์สี Aqua ในภาพขวา) คราวนี้เครื่องจะอนุญาตให้เราค้นหาแบบ Containing หรือ Wildcard … คำที่ผมเดาได้แก่ arunya, arun ya ก็ไม่เป็นผล ... ลองใหม่ด้วย aran ก็ได้ Hit มากมาย เติมตัวอักษรเข้าไปอีกหน่อยเป็น aranyab ก็กลับไม่เจอ Hit ใดๆ พอแยกเป็น aranya b ก็เจอสอง Hit ดังภาพขวา … Hit แรกมีความเป็นไปได้สูงเพราะอยู่ห่างจากอำเภอเมืองหนองคายเพียง 34 กิโลเมตร


เมื่อสั่งดูรายละเอียดของ Hit แรก พบว่าตัววัดอยู่ใน ต.บ้านหม้อ อ.ศรีเชียงใหม่ดังภาพ


คราวนี้เรามาลองใช้วิธีที่ไม่ต้องวางลูกศรบนแผนที่


เมื่อพบ Mueang Nong Khai แล้ว ใช้ Stylus จิ้มค้างไว้ในบริเวณที่ไฮไลท์สีเขียวก็จะมี Pop Up Menu ดังภาพ เลือก Find Near Selected Item ดังสีม่วง เราก็จะเข้าสู่การค้นหาโดยใช้ อ.เมืองหนองคายเป็นศูนย์กลางทันทีโดยไม่ต้องเปิดแผนที่


จากนั้นก็เปลี่ยนหมวดค้นหาจาก Cities เป็นหมวด Community หมวดย่อย Place of Worship ดังภาพ เมื่อป้อนคำที่คล้องจองกับ “อรัญ” เข้าไป เราก็จะพบวัดอรัญบรรพตดังที่ไฮไลท์ด้วยสีดำ


หมายเหตุ “วัด” เป็น Land Mark สำคัญของสังคมไทย ... ไปต่างจังหวัดถ้ารู้ว่าเป้าหมายของเราใกล้วัดใด การสื่อความหมายกับชาวบ้านเรื่องทิศทางก็จะง่ายขึ้น อีกทั้งการทำฐานข้อมูลของลูกค้าหรือพนักงาน ยิ่งถ้ามีนิวาสถานใน ตจว แล้ว เราไม่สามารถหาลึกลงถึง “หมู่บ้าน เช่น หมู่หนึ่ง หมู่สอง” ใน Thailand City Select ได้ แต่ถ้ารู้ว่าบ้านเค้าอยู่ใกล้วัดใด การวางตำแหน่งในแผนที่จะสะดวกสบายขึ้นอีกมาก


From : Wang    [ 20 มิ.ย. 48 - 00:36:12 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 8 [ 20 มิ.ย. 48 - 00:37:38 น. ]

web moderator

.
คำตัดสินของคณะกรรมการ –

วิธีการที่ดีที่สุดในการทำให้เครื่องรับของเราแสดงรายชื่อตำบลของจังหวัดใดๆออกมานั้น ทำได้โดยการค้นหา Cities ซ้ำเข้าไปใน Cities จากเขตการปกครองที่ใหญ่กว่าเข้าสู่เขตการปกครองที่เล็กกว่า ด้วยวิธีการในหัวข้อ ง-1, ง-2 หรือ ง-3 ข้างบนก็ได้


คห 4 ... วิธีการของคุณโจ้ ไม่เลวเลยครับ ได้เห็นคำว่า Tambon ซึ่งตอกย้ำอารมณ์ของตำบลได้ดี แต่ชื่อเหล่านี้ เป็นของสถานีตำรวจหรือสถานีอนามัยประจำตำบลนั้นๆ ... ในบางพื้นที่ก็อาจมีสถานีตำรวจหรือสถานีอนามัยในระดับหมู่บ้านไปเลยโดยไม่มีสถานีที่ใช้ชื่อของตำบล จึงทำให้บางตำบล”หลุด”การค้นหาในลักษณะดังกล่าว


ตัวอย่างเช่น - ต.ห้วยจระเข้ จ.นครปฐม ไม่สามารถหาพบด้วย Tambon ได้ดังภาพซ้ายมือ และเมื่อค้นจากหมวด All POIs ก็จะพบสถานที่ที่ใช้ชื่อ ห้วยจรเข้ หลายแห่ง แต่ไม่มีคำว่า Tambon เป็นส่วนประกอบของชื่อดังภาพขวามือ ... แถมสองรายการสุดท้ายของภาพขวายังอยู่ในอยุธยาอีกด้วย .... แต่อย่างไรก็ชื่นชมความคิดที่มาเหนือเมฆนะครับ


คห 5 ...
มาถูกแนวแล้วครับ แต่เข้ามาช้าไปหน่อยนะครับ


เข้าใจว่า 60CS ติดตั้ง Thailand City Select v 6 เพราะต้องการ Route Calculation ด้วยหรือเปล่าครับ … v 6.5 เห็น ต.หนองงูเหลือม อยู่ห่างจาก อ.เมืองไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ 13 กิโลเมตร ....


เป็นอันว่า หมวก Garmin ใบเก๋ ตกเป็นของ คุณ Joe คห 2 (ทราบชื่อจากโทรศัพท์) นะครับ


ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาร่วมสนุกในที่นี้ด้วย


From : Wang    [ 20 มิ.ย. 48 - 00:37:38 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 9 [ 20 มิ.ย. 48 - 00:59:48 น. ]

web moderator

.
สรุปรายชื่อ GPS Hall of Fame –

ปรัศนี GPS 01 ... คุณ พร ตลิ่งชัน กทม ... เครื่องรับในครอบครอง : Garmin Quest, Garmin Foretrex
ปรัศนี GPS 02 … คุณ Joe ตลิ่งชัน กทม ... เครื่องรับในครอบครอง : Garmin Quest, Garmin iQue M5

ถ้าดูตามรุ่นเครื่องแล้ว รู้สึกทีม Quest มาแรงเหลือเกิน ... ถ้าดูตามเขตการปกครอง ตลิ่งชันข้างๆบ้านผมนี่เอง ก็นำโด่งไปแล้วเช่นกัน

ขอขอบคุณ ESRI ที่สนับสนุนของรางวัลมาในที่นี้ด้วยครับ


From : Wang    [ 20 มิ.ย. 48 - 00:59:48 น. ]

ความเห็นที่ 10
ใด้ไปรับของรางวัลมาเรียบร้อยแล้วครับ
ขอบคุณสำหรับการร่วมสนุก และการต้อนรับครับ
From : Joe [ 20 มิ.ย. 48 - 20:06:48 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 11 [ 20 มิ.ย. 48 - 20:38:10 น. ]

web moderator


คห 10 ... ยินดีครับคุณ Joe


เพื่อนๆที่มีปัญหาเกี่ยวกับการค้นหา POIs ... ใช้ห้องนี้ตั้งป้อมโพสท์คำถามของท่านได้เลย ... มีเซียนๆคอยตอบอยู่เยอะเลยครับ

อ้อ ... เราสามารถส่งไฟล์ Track หรือ Waypoint ฯลฯ เข้ามาใน "ความเห็น" พร้อมการโพสท์ข้อความของเราได้ด้วยนะครับ เพียงบีบอัดให้ไฟล์ให้เป็นนามสกุล zip แล้วโพสท์เข้ามาโดยใช้วิธีการเช่นเดียวกับการโพสท์รูป แล้วไฟล์จะซ่อนอยู่ในสัญลักษณ์ "แฟ้มไฟไหม้" ด้านท้ายของ "ความเห็น" นะครับ


From : Wang    [ 20 มิ.ย. 48 - 20:38:10 น. ]


ความเห็นที่ 12
ขอดูแผนที่โรงเรียนราชินีบูรณะ จ.นครปฐม
ขอบคุณครับ
From : คนชุมพร [ 28 ก.ย. 48 - 16:48:14 น. ]

ความเห็นที่ 13
ขอดูแผนที่โรงเรียนราชินีบูรณะ จ.นครปฐม
ขอบคุณครับ
From : คนชุมพร [ 28 ก.ย. 48 - 16:50:42 น. ]

ความเห็นที่ 14

Thailand City Select v 6.5

ใช้คำค้นหา rachini burana เจอเลยครับ

ตอบ .......... ขอบคุณครับคุณ ภาณุ ... ก็ขอเอาภาพเข้ามาเสริมนะครับ ... งงเหมือนกันว่าคำถามคุณ"คนชุมพร"ถูกม่านบังตามาเกือบสามอาทิตย์ได้อย่างไร ......... Wang

From : ภาณุ [ 15 ต.ค. 48 - 09:27:13 น. ]

ความเห็นที่ 15
nmmnmnb
From : bnbvn [ 23 มี.ค. 49 - 13:19:59 น. ]

ความเห็นที่ 16

m,mnlk
From : lkl.;.,,km ,,n,j [ 10 ก.ค. 51 - 06:20:08 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ