00001
Wang Garmin StreetPilot c320 Review & Support

web moderator

.
   เข้าสู่ : GPS Board  


สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส

Garmin Mobile 20 Review
Garmin zumo 550 Review
Garmin GPS Mobile 10 Review , Garmin GPS Mobile 10 for Symbian Review
Garmin nuvi 310 Review (Part III - New Thai OS)
Garmin nuvi 310 Review (Part II - Thai OS)
Garmin nuvi 310 Review (Part I)
Garmin GPSmap 60Cx/CSx Review (Part I), GPSmap 60Cx/CSx Review (Part II - Thai OS)
Garmin iQue M5 Review, Garmin iQue M3 Review (Part 1), Garmin iQue M3 Review (Part 2), Garmin iQue M4 Review
Garmin iQue 3600 Tips & Tricks , Garmin iQue 3600 (Thai Edition) Review, Garmin GPS 10 for Palm OS Review
Garmin GPS 10 (Part 1) : FAQs & Support, Garmin GPS 10 (Part 2) : Mobile XT
Garmin StreetPilot c320 Review
Garmin iQue 3600a for Sky Pilot
Garmin GPS 60 & GPSmap 60 Review
Garmin GPS10 Review
Garmin Quest Review & Support
Garmin GPSmap 60CS Review, Garmin GPSmap 60CS THAI
Garmin cfQue 1620 Review & Support . . Page 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14
Garmin eTrex Vista C Preview

Thailand Speed Alert
40 เส้นทางสุขใจเที่ยวทั่วไทย
Thailand City Select Episode 3
Thailand City Select v 6.6 Review & Feedback
Thailand City Select v 6.5 Review & Feedback

สำหรับผู้เริ่มสนใจจีพีเอสที่เพิ่งเปิดเข้ามาอ่าน อาจจะรู้สึกว่าเรากำลังคุยกันด้วยภาษาต่างดาว ใช้ศัพท์แสงที่มนุษย์มนาเค้าไม่ใช้กัน เพื่อป้องกันไม่ให้เพื่อนใหม่ๆต้องมึนงงซึ่งอาจนำมาสู่ความท้อแท้ก่อนพ้นปากอ่าวไปเสียก่อน ผมขอแนะนำให้เริ่มอ่านจาก Garmin Quest Review แล้วต่อด้วย Garmin iQue M5 Review เลยนะครับ ทั้งสองรีวิวนี้ จะทำให้ท่านได้เห็นภาพกว้างๆของประโยชน์ที่เราได้รับจากเครื่องรับจีพีเอสอย่างรวดเร็วและกระชับที่สุด จากนั้นหากนึกสนใจในสิ่งที่ลึกกว่าพื้นผิว ให้ไล่อ่านตั้งแต่ภาคหนึ่งลงมาจนถึงปัจจุบันเลยนะครับ โดย Bookmark สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส ไว้เป็นลายแทงในการเข้าสู่ภาคต่างๆ ... แล้วท่านจะทึ่งและหลงไหลในจีพีเอสเหมือนพวกเราครับ

By : Wang    [ 6 มิ.ย. 48 - 01:06:34 น. ]

<<หน้าก่อน     ,     หน้าถัดไป>>
ความเห็นที่ 430

อ.เบตง แผนที่ที่มากลับ C320 แย่มากครับ เก่ามากๆด้วยครับ หลายๆเส้นทางที่มีรถวิ่งกันมากๆแต่ในแผนที่ยังไม่มีเลย และที่มีพิกัดก็ไม่ตรงครับ คือผมขับอยู่บนถนนหลัก แต่เครื่อง GPS บอกว่าผมขับอยู่นอกเส้นทางครับ
From : พรเทพ [ 7 เม.ย. 49 - 15:28:36 น. ]

ความเห็นที่ 431

นี้ก็เป็นแผนที่อีกอัน แต่ถนนหลายๆเส้นที่ C320 ไม่มี แผนที่อันนี้มีนะครับ บอกได้เลยว่า แผยที่ของ C320 เก่ามากๆครับ
From : พรเทพ [ 7 เม.ย. 49 - 15:32:18 น. ]

ความเห็นที่ 432
นำมาเล่าสู่กันฟังวิธีการ ทำ calibrate touch screen c320 (กรณีที่ใช้ปากจิ้มไปที่หน้าจอ แต่จุดที่ลงเยื้องจากที่จิ้มลงเล็กน้อย) วิธีการ set คือ 1 ปิดเครื่องก่อน 2 กดเปิดพร้อมกับกดแช่ไว้ประมาณ 20-30 วิ ครับ 3 หน้าจอจะสวิทข์ไปเป็นอีกรูปแบบนึ่งแล้วมันจะมีข้อความให้กด ปุ่ม เล็กๆ ที่หน้าจอ พอกดเสร็จ มันก็จะเลื่อนไป ตำแหน่งอื่นๆ รอบหน้าจอ ประมาณ 4 จุด หลังจากนั้นมันก็จะ วิ่งไป หน้าจอใช้งานปกติ แค่นี้คุณก็จะได้ตำแหน่ง touch screen ที่พอดีเป๊ะ กับที่จิ้มปากกาลง
From : p [ 11 เม.ย. 49 - 13:53:15 น. ]

ความเห็นที่ 433

นี้คือแผนที่ อ.เบตง จากเครื่อง O2 ของเพื่อนผมครับ แผนที่ของ บ.อื่นเขาไปกันถึงขนาดนี้แล้ว มีทุออย่างเหมือนอยู่ในเมืองเลย มีชื่อถนน มีชื่อซอย มีร้านอาหาร แต่ของ ESRI ยังไม่ได้ไปไหนเลย แถมยังบอกว่า "ทำดีที่สุดแล้ว เนื่องจากอ.เบตงมันไม่ใช่ อ.เมือง จึงทำได้แค่นั้น และอีกอย่างภาคใต้กำลังไม่มีความสงบจึงไม่สามารถลงไปสำรวจเส้นทางได้ "คุยไปคุยมาตั้งหลายครั้ง ผลก็คือ ต้องไปซื้อ แผนที่จากที่อื่นมาใช้ครับ ทาง ESRI ไม่รู้อีกกี่สิบปีถึงทำแผนที่ อ.เบตง และอ. อื่นๆที่ไม่ใช่ อ.เมือง ให้ครับ

****ดังนั้นถ้าใครต้องการใช้แผนที่ อ.ที่ไม่ใช่ อ.เมือง ต้องไปซื้อ แผนที่จากค้ายอื่นมาใช้ครับ****

ดังนั้นเพือนๆที่จะซื้อเครื่อง GPS ของ GARMIN กรุณาดูแผนที่ที่ท่านต้องการใช้ให้ดีก่อนนะครับ ว่ามีหรือเปล่าโดยเฉพาะ อ.ที่ไม่ใช่ อ. เมือง ครับ จะได้ไม่ผิดหวังครับ เพราะทาง ESRI เขาพูดชัดเจนนะครับ ว่า ถ้าไม่ใช่ อ.เมือง เขาจะทำแค่ 1:20000 ครับนั้นก็คือได้แค่ที่ผมลงใว้ใน ค.ห. 430 เองครับ ซึ้งจะใช้อะไรไม่ได้เลยครับ ไม่ว่าคุณจะหาที่พัก หาร้านอาหาร หาอะไรก็ไม่มีทั้งนั้นครับ เรียกได้ว่า เครื่อง GPS ใช้อะไรไม่ได้เลยครับ
From : พรเทพ [ 11 เม.ย. 49 - 17:53:50 น. ]


ความเห็นที่ 434
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=42889
ความเห็นที่ 153
จากการที่ผมนำ cfQue ของผมไปให้คุณ เอ ผู้เชี่ยวแผนที่ของทั้ง Able, PaPaGo, MapKing และ TomTom ทดสอบ ... จากข้อมูลสะท้อนกลับ ก็พอจะสรุปได้ว่า ณ ปัจจุบันนี้ ยังไม่มีแผนที่"ประเทศไทย"ใดละเอียดเท่า ESRI’s Thailand City Select (TCS) ... อีกทั้งการ Autorouting ของ TCS ซึ่งถึงแม้จะมีข้อผิดพลาดอยู่พอควร แต่ก็ยังถือได้ว่าดีกว่าค่ายอื่นๆ
จาก ความเห็นที่ 433 และความเห็นที่ 431 และความเห็นที่ 430

**ผมเห็นว่าแผนที่ของ ESRI กลับสู้ของค่ายอื่นไม่ได้ครับ**


From : พรเทพ [ 14 เม.ย. 49 - 17:26:26 น. ]


ความเห็นที่ 435

แผนที่ค้ายอื่น ที่ บอกว่า "สรุปได้ว่า ณ ปัจจุบันนี้ ยังไม่มีแผนที่"ประเทศไทย"ใดละเอียดเท่า ESRI’s Thailand City Select (TCS) ... " ดูกันให้ชัดๆ ว่า ของค้าย อื่นเขามีอะไรกันแลพไปกันถึงไหนแล้ว " ESRI’s ยังหลงตัวเองอยู่อีกนานไหม"
From : ผิดหวังแผนที่ ESRI มากๆ [ 15 เม.ย. 49 - 10:37:37 น. ]

ความเห็นที่ 436

แล้วมาดูกันชัดๆอีกที่ว่า แผนที่ของ ESRI ที่ว่าดีที่สุด ดีจนไม่มีแผนที่ประเทศไทยใดละเอียดเท่า ESRI’s Thailand City Select (TCS) ... ว่ามีอะรบ้าง คำตอบคือของ ESRI ไม่มีข้อมูลอะไรเลย ตามที่เห็นในรูปละครับ
From : ผิดหวังแผนที่ ESRI มากๆ [ 15 เม.ย. 49 - 10:43:36 น. ]

ความเห็นที่ 437
อืม สงสัย ESRI มัวทแต่ทำ ใน กทม ครับ ถ้าอย่างนี้ รบกวน ทำแผนที่ในประเทศให้ละเอียดกว่านี้สักหน่อยคงได้ใจลูกค้าอีกหลายรายเลย แหละ ฝาก อีเอสอาร์ไอ ด้วย ครับ
From : กิตติภัทร [ 15 เม.ย. 49 - 20:11:36 น. ]

ความเห็นที่ 438
ถ้า ESRI คิดจะทำคงทำไปนานแล้วครับ แต่เขาไม่คิดจะทำ เพราะเขาคิดว่าเขาดีที่สุดแล้ว ไม่มีใครดีกว่าเขาแล้ว ผมได้คุยกับทาง ESRI แล้ว คำตอบมีอยู่ 2 คำตอบใหญ่ๆคือ 1. ถ้าเป็นอ.เมือง จะทำให้ 1:4000 ถ้าจำไม่ผิด แต่ถ้าเป็น อ.อื่นๆที่ไม่ใช่ อ.เมือง จะทำให้ แค่ 1:20000 ครับ คำตอบที่ 2 คือ ยังไม่มีโครงการที่จะลงในพื้นที่ภาคใต้ เพราะพื้นที่ไม่มีความสงบ

ผมบอกว่าไปซื้อของค่ายอื่นมาก็ได้ (ประหยัดต้นทุนด้วย) ทาง ESRI บอกว่า ทาง ESRI ไม่เคยซื้อแผนที่จากที่ใด แผนที่ของ ESRI ทาง ESRI ทำเองหมด

คุยไปก็เสียเวลาเปล่า สรุปคือ ทาง ESRI เขามีความหลงตังเองสูงมากว่าแผนที่ของเขาดีที่สุดแล้ว ไม่มีแผนที่ของค่ายไหนสู้ได้อีกแล้ว
หรืออีกในก็คือ ถ้าคุณไม่พอใจ คุณก็ไม่ต้องใช้ ไปให้ของค่ายอื่นก็ได้ เขาไม่ง้อ เขาไม่รับฟังอะไรจากลูกค้าเลย

ต่ออีกนิดนะครับ ที่นี้ไม่ใช้เรื่องอ.แล้ว แต่เป็นศูนย์อาหาร สหกรสุราษฎร์ธานี เป็นสถาที่ที่ใหญ่มากๆอยู่ติดถนนหลักหมายเลข 41 แล้วก็มีมานานมากแล้ว(เป็น 10 ปีได้)แต่ในแผนที่ของ ESRI ที่บอกว่าดีที่สุด ละเอียดที่สุด กับไม่มีข้อมูลนี้

แล้วยังมีอีกหลายเส้นทางที่มีรถวิ่งทั้งวัน จาก อ.เบตง ไป จ.ยะลา และวิ่งกันนานหลายปีแล้ว แต่แผนที่ของ ESRI ที่บอกว่าดีที่สุด ละเอียดที่สุด กับไม่มีข้อมูลไม่มีถนนเส้นดังกล่าวในแผนที่เลย
ผมกำลังสงสัยอยู่ว่าแผนที่ของ ESRI ไม่มีการ อัพมากี่สิบปีแล้ว
From : ผิดหวังแผนที่ ESRI มากๆ [ 16 เม.ย. 49 - 10:49:49 น. ]


ความเห็นที่ 439
ผมต้องขอขอบคุณในข้อคิดเห็นเกี่ยวกับแผนที่ของทาง ESRI ข้างต้นและขอยอบรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นและขอชี้แจงและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในกระทู้นี้ครับ

แผนที่ของเรามีรายละเอียดอยู่ที่ในตัวเมืองสำคัญๆอยู่กว่า 120 เมืองทั่วประเทศซึ่งแน่นอนไม่ได้มีรายละเอียดเฉพาะอำเภอเมือง แต่มีเมืองสำคัญๆที่เหลืออีกกว่า 30 เมือง เรามีแผนที่จะขยายขอบเขตความลำเอียดของเมืองที่เหลือไปเรื่อยอยู่ตลอดเวลา เรามีการจัดลำดับว่าจะทำที่ไหนก่อน บังเอิญเกิดเรื่องความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เมื่อต้นปี 47 เสียก่อน เราจึงไม่สามารถปรับปรุงหรือเพิ่มเติมข้อมูลในเขต 3 จังหวัดนั้นได้ตั้งแต่เกิดเรื่อง แผนที่ของ ESRI ทำขึ้นมาจากการทำไปสำรวจ เพื่อเก็บรายละเอียด เช่น ชื่อถนน ชื่อสถานที่สำคัญ ประเภท เส้นทางการเดินรถ (Oneway - 2-way) ต่างๆเป็นต้น ดังนั้น ที่ยะลาจึงไม่สามารถจัดเก็บข้อมูลที่สมบูรณ์ได้หลังจากเกิดเรื่อง ดังนั้น ผมจึงขอแจ้งว่า ในเขต 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น เรายังไม่มีโอกาสได้ลงไปปรับปรุงข้อมูลเพิ่มเติม ข้อมูลที่มีอยู่อาจจะไม่ได้ปรับปรุงมากกว่า 2 ปีแล้ว ส่วนบริเวณที่ไม่มีข้อมูลละเอียดแต่เป็นอำเภอใหญ่ เช่น เบตง บังเอิญอยู่ในแผนงานที่เราจะนำเข้าไปใน GPS แต่เกิดเรื่องเสียก่อนจึงไม่สามารถหาข้อมูลมาใส่ใน GPS ได้ครับ ส่วนในตัวเมืองของทั้ง 3 จังหวัดภาคใต้ เรามีข้อมูลอยู่พอสมควร แต่อาจจะไม่ถุกต้อง 100% ครับ

สำหรับข้อแนะนำให้ซื้อแผนที่จากที่อื่นมาใช้นั้น ถึงแม้เราจะติดต่อเจ้าของแผนที่รายอื่นๆและซื้อลิขสิทธิ์อย่างถูกต้องมาทำนั้น ผมยังยืนยันว่า เรายังจะต้องส่งทีมลงไปสำรวจในภาคสนามก่อนนำมาลงใน GPS แน่นอน เนื่องจากแผนที่แต่ละชุดทำมาจากแหล่งข้อมูล มาตรฐานหรือเทคโนโลยีที่ต่างกัน ทำให้หลายครั้ง ไม่สามารถนำมาใช้ร่วมกันได้ทันที ขั้นตอนสุดท้ายก็ต้องมีการลงสนามในการสำรวจและตรวจสอบความถูกต้องอยู่ดี อย่างไรก็ตามผมขอขอบพระคุณในข้อแนะนำและเราน้อมรับมาพิจารณารายละเอียดว่าจะสามารถทำได้ในอนาคตได้อย่างไร เราเคยคิดอยู่ในทางเลือกนี้ครับ แต่ยังทำไม่ได้ในแง่ของทางปฏิบัติและการผลิต

ผมยินดีที่จะได้รับการติดต่อหรือพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้และข้อแนะนำโดยตรงเสนอครับ สามารถติดต่อผมได้ที่ 01-443-8168
From : วิชัย ESRI [ 17 เม.ย. 49 - 09:52:34 น. ]


ความเห็นที่ 440
ขอขอบคุณคุณ วิชัย ESRI มากครับที่มาตอบ แต่ผมโทรไปหลายครั้งแล้ว ไม่เห็นได้คำตอบแบบที่ท่าน วิชัย ESRI ตอบมาเลย คือคำตอบที่ได้ ทำให้ผิดหวังมากๆ ตามที่ได้กล่าวไปแล้วใน คห. ก่อน และเบอร์โทรผมก็ได้ให้ไปแล้ว (เจ้าหน้าที่สุภาพสตรีขอไป ) แต่ก็ไม่ได้ติดต่อกลับ และคำที่ทำให้ผิดหวังมากๆคือ คำตอบที่ทาง เจ้าหน้าที่ของ ทาง ESRI ไม่ว่าจะเป็นเสียง ผู้ชายหรือผู้หญิง (คือโทรไปหลายครั้งมาเจ้าหน้าที่หลายท่านมารับสาย) บอกว่า ถ้าเป็น อ.เมือง ถึงจะทำให้ แต่ถ้าเป็น อ.อื่นๆที่ไม่ใช่ อ.เมือง ก็ทำแค่ 1:20000 ดูจากดาวเทียมเห็นแค่ไหนก็ทำแค่นั้น
ผมพยามบอกว่า อ. เบตง ไม่ใช่ อ.เล็กๆนะครับ แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจสักนิดเดียว บอกแต่คำเดิมๆว่า ถ้าไม่ใช่ อ.เมือง ก็ทำให้แค่ 1:20000 เท่านั้น
และผมได้ถามต่อว่าจะมีโอกาศหรือมีแผนที่จะทำมากกว่านั้นไหม คำตอบคือคำเดิม คือไม่มีละเอียดกว่า 1:20000
แต่อย่างไรก็ตาม ผมได้บันทึกเบอร์ของ คุณ วิชัย ESRI ไว้แล้ว มีอะไรผมจะติดต่อเข้าไปครับ

และขอฝากเรื่องแผนที่ทางภาคใต้ไว้ด้วยครับ เพราะข้อมูลที่มีมันเก่ามากๆครับ ไม่ใช่แค่ 2 ปีนะครับน่าจะเก่าสัก50-60ปีนะครับ เพราะถนนหลายเส้นทางที่มีผู้คนใช้กันมากใช้กันนานแต่แผนที่ของ ESRI ยังไม่มีเลย และถนนหลักเส้น 410 ก็ไม่ตรงกับถนนจริง คือขับรถอยู่บนถนนหลักแต่เครื่อง GPS บอกตำเหน่งว่า ผมขับอยู่นอกเส้นทางครับ ท่าน วิชัยเอาดาวเทียมดูก็ได้ครับว่า แผนที่ที่มีอยู่มันผิดจากความจริงครับ (นอกเรื่องนิดเดียวนะครับ คือจุดบอกตำเหน่งของรถครับขอเป็นรูปรถจะได้ไหมครับ ผมว่ามันดูสวยกว่านะครับ ยิ่งเปลี่ยนสีรถได้เองด้วยยิ่งดีครับ ทุกวันนี้เป็นแค่รูป 3 เหลี่ยม ดูไม่สวยเลย อันนี้แค่แนวคิดนะครับ)
และยังมีถนนที่เขาไม่ใช้กันแล้วแต่ทาง ESRI กลับมีครับ ด้วยเหตุนี้ผมถึงว่า แผนที่ของESRI เก่ามากๆเพราะถ้าทุกวันนี้คุณไม่สามารถเข้าไปในเส้นทางนั้นๆได้แล้วครับมันเป็นถนนที่เข้าไปในป่าแก่ ป่าตงดิบ ทางที่แทบไม่มีรถวิ่งเลยประมาณ2-3 เดือนมีรถวิ่งผ่าน 1 คัน และเป็นรถเล็กที่เขามีไว้วิ่งป่าโดยตรงครับต้นไม้ก็ลกเกือบจะปิดถนนแล้วบางที่บางตอนของถนนมองท้องฟ้าแทบไม่เห็นเลย(หรือว่าที่บอกว่าแผนที่ของ ESRI ละเอียดสุดคือละเอียดแบบนี้หรอครับ)
From : ผิดหวังแผนที่ ESRI [ 17 เม.ย. 49 - 11:48:22 น. ]


ความเห็นที่ 441

ม.ร่มรื่น แผนที่ของ ESRI ยังไม่มีข้อมูลเลยครับ (ม.นี้มีมา 10 ปีแล้วนะครับ)
From : พรเทพ [ 17 เม.ย. 49 - 16:39:35 น. ]

ความเห็นที่ 442

ตรงนี้เลี้ยวไม่ได้นะครับ เป็นบ้านคนครับ(หมายถึงว่ามันไม่ทะรุถึงกันนะครับ)
ข้อมูลผิดนะครับช่วยแก้ให้ด้วยครับ
From : พรเทพ [ 17 เม.ย. 49 - 16:42:21 น. ]

ความเห็นที่ 443
จากความเห็นที่ 430-442

ผมก็เห็นด้วยกับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ดีจากความคิดเห็นของผมกับ อ.หวัง ที่อ้างว่า "TCS เป็นแผนที่ที่ดีที่สุดในขณะนี้" ก็ไม่ได้เกินจริงแต่อย่างใด เมื่อพิจารณาจากภาพรวมของทั้งแผนที่ ทั้งความละเอียด POI หรือการ Routing ซึ่งในขณะนั้นแผนที่ของผู้ผลิตรายอื่นยังด้อยกว่าจริงๆ แต่มาวันนี้ผมก็ยอมรับว่าเค้าก็ได้มีการพัฒนาข้อมูลแผนที่ของตัวเองจนดีขึ้นมากแล้ว

ในส่วนของจังหวัดทางภาคใต้ที่ไม่มีข้อมูลเส้นทางนั้นก็คงจะตามที่คุณวิชัยได้มาตอบไว้แล้ว อีกทั้งผมก็ไม่เคยได้ไปทดสอบดูด้วยในตอนแสดงความเห็นที่ผ่านมา เพียงแต่แค่พิจารณาจากกรุงเทพและปริมณฑล ผมก็เห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน

สำหรับความผิดพลาดจาก TCS 6.7 เหล่านี้ ทางที่ดีควรจะช่วยกันแจ้ง ESRI เพื่อจะได้รวบรวมไว้สำหรับแก้ไขใน Version ถัดไป โดยสามารถแจ้งไว้ได้ที่กระทู้นี้ครับ
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=67857
เพื่อให้หลายๆท่านไม่เกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นความผิดพลาดจากตัว Garmin SP C320 เพียงรุ่นเดียว
From : เอ [ 17 เม.ย. 49 - 22:25:38 น. ]


ความเห็นที่ 444
ขอบคุณคุณเอมากครับ แล้วผมจะได้ไปห้อง http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=67857 ครับ

คนที่เป็นหนึ่ง ไม่ใช่ต้องเป็นหนึ่งตลอดไป
คนที่เป็นรอง ไม่ใช่ต้องเป็นรองตลอดไป

From : พรเทพ [ 18 เม.ย. 49 - 08:34:10 น. ]


ความเห็นที่ 445
โอ้โหหยุดสงกรานต์ไปเที่ยวซะหลายวันและเป็นช่วงเวลาที่ WEB น่าจะเงียบๆ พอกลับเข้ามาอ่าน ESRI โดนซะน่วม ผมก็เป็นผู้คลั่งไคล้ GPS คนหนึ่ง ลองมาหมดแล้วครับไม่ว่าค่ายไหน แม้กระทั่งลองทำแผนที่ใช้เอง ยังไงยังไงก็ยังนั่งยันนอนยันว่าไม่มีแผนที่ของใครสมบูรณ์ 100 % ลองสร้างแผนที่เองตามที่อาจารย์หวังแนะนำ แทบลากเลือด ได้มาจิ๊ดเดียว แล้วก็มีที่ผิดพลาดมากมาย (แถมยังต้องอาศัยก๊อบปี้เขาด้วย ผิดถูกในสนามยังไงไม่รู้) ผมว่าแผนที่ TCS ของ ESRI เหมาะสมที่สุดดดดดดด ช่วยผมได้ท่องเที่ยวทั่วไทยอย่างมั่นใจ ของค่ายอื่นมีข้อมูลเป็นกระจุกเล็กๆ ถ้าวันนี้ใครอยากไปแค่เพียงเบตงที่เดียว ก็อย่าไปซื้อ TCS ซิครับ แฮะๆ หรือรอจนกว่า ESRI จะออกเวอชั่นใหม่ การที่เราจะเลือกอะไรก็ควรที่จะเลือกสิ่งทีเราได้ใช้ประโยชน์จากสิ่งนั้นมากที่สุดนะครับ ไม่ใช่คอยแต่จะจับผิด เราควรช่วยกันครับเพราะที่นี่มีแต่เพื่อน
From : Beeeeee :) [ 18 เม.ย. 49 - 10:36:07 น. ]

ความเห็นที่ 446
ก็เพราะลำพองว่า
ยังไงยังไงก็ยังนั่งยันนอนยันว่าไม่มีแผนที่ของใครสมบูรณ์ 100 %
หรือ
ที่อ้างว่า "TCS เป็นแผนที่ที่ดีที่สุดในขณะนี้" ก็ไม่ได้เกินจริงแต่อย่างใด
หรือ
ผมว่าแผนที่ TCS ของ ESRI เหมาะสมที่สุดดดดดดด ช่วยผมได้ท่องเที่ยวทั่วไทยอย่างมั่นใจ

และยังนิ่งนอนใจ ไม่ปรับปรุง ระวังค่ายอื่น จะใช้คำนี้ แทน...

ครั้งแรกๆ ที่ใช้ GPS 10 มือใหม่ก็เห็นว่าดี คือดีกว่าไม่มีมากนัก ครับคุ้มราคา
ก็เลยมี C320มาอีก ก็ดีครับ ดีกว่าไม่มี แต่บางทีไม่มี ซะดีกว่า เพราะ มีอยู่หลายครั้ง ที่เอาผิดพลาดและเสียเวลา มีอย฿ครั้งนึง ที่ ผิดพลาดมาก เส้นทางระหว่า น่าน มา เลย เล่น เอาแทบตกเขา เส้นทาง ไม่มี แล้วบอกว่ามี เกือบหลุดลงเขา และก็ต้องอ้อมเขา อีกหลาย กม. และ หาทาง ลูกรัง เข้าเส้นทางที่ต้องการเอง โดยใช้ แผนที่หยาบๆ ในเครื่องและดูแค่ ทิศ แหละครับ
ระบายเสียหน่อย ...
From : รอจนกว่าจะเบื่อไปเอง [ 18 เม.ย. 49 - 20:15:14 น. ]


ความเห็นที่ 447

ถ้าวันนี้ใครอยากไปแค่เพียงเบตงที่เดียว ก็อย่าไปซื้อ TCS ซิครับ

ตอนซื้อเขาก็บอกว่า แผนที่ของ ESRI (แพงที่สุด)ดีที่สุด ละเอียดที่สุด และเป็นแผนที่ ทั่วประเทศ อย่างละเอียด ไม่ได้บอกนี้ครับว่า ห้ามนำไปใช้ที่ อ.เบตง

เข้าข้างกันมากไปเปล่า Beeeeee กล้าๆเปิดตาเปิดใจหน่อย อย่ามัวแต่หลงตัวเอง
From : เบื่อคนหลงตัวเอง [ 19 เม.ย. 49 - 12:13:26 น. ]


ความเห็นที่ 448
I just bought a Baht2800 C320 with Thai OS and Thai map and it works excellent. It's just that I don't have the North American City Select NT.

I was told by ESRI that C320 will only work with CitySelect NT and not any other Garmin Maps (not even regular City Select, metroguide, topo, etc. -- is this true) and the Baht32,000 version comes with an English OS and Thai+North America map and in order to upgrade that english OS to Thai OS, they have to send it somewhere which takes a month or so.
My question is:
1. If I update the firmware to the current verion (5.10), will I lose the Thai OS for good? If that's the case, is there a way to back up the current firmware? Or does anybody have a Thai firmware file?
2. Where can I find a North American City Select NT V7 (or any version)? Couldn't find any torrent out there.
3. I have a hunch that the Thai OS possibly restricts the use generic maps (such as from mapcenter) by simply renaming .img files and copy into the SD card. Anybody who tried this may be able to lighten us up in this point.

Any further helps and comments are greatly appreciated, Thai or English. Thanks in advance.
I'll travel to Canada, the US, and London tomorrow so I'll see what you can help me. My e-mail is sirote@gmail.com

From : Sirote [ 21 เม.ย. 49 - 13:24:26 น. ]


ความเห็นที่ 449
I have another crazy curiosity. Would is be possible to transfer preloaded map in the "C330" through Mapsource software (or any software) and transfer it to another "C320" model? I understand there is about 2GB of maps in the C330.
From : sirote [ 21 เม.ย. 49 - 13:36:36 น. ]

ความเห็นที่ 450
to: k.sirote
1. You cannot revert back to inter FW to your C320 Thai OS anymore.
2. CitySelect is used only the matching garmin unit and unlock code, Impossible to use it that came from P2P or torrents because the unlock code has been activated.
3. garmin IMG map from Mapcenter works with C320 (just rename it) but It has to be an auto-routing map such as Singapore map.
4. a C330's preloaded map is not work due to the reason in #2.

I wonder why you don't buy a C320 (32000 Baht version). Or you have no plan to travel North America before buying C320.
Anyway,
If you need to use North America CitySelect NT, you can contact ESRI in order to buy one.
From : เอ [ 21 เม.ย. 49 - 13:59:45 น. ]


ความเห็นที่ 451
เชิญแลกเปลี่ยนความรู้

เพื่อน ๆ พี่ ๆ ที่ใช้ C320 อยู่ และอาศัยอยู่ย่านฝั่งธน หากไม่มีที่ทางจะพบปะ และเปลี่ยนความรู้กัน ผมเสนอตัวให้มาพบกันที่ office ผม เชิญมาได้นะครับทุกวัน อยู่ที่ Makro จรัญ นี่เอง แถว ๆ สามแยกไฟฉาย (ให้เครื่องพามาได้ครับ มาซอยจรัญ 37 ง่ายสุด)

ผมเปิดร้านอยู่ชั้น 2 ของฝั่งพลาซ่า ขึ้นมาจากบันไดหน้าร้านซี-เอ็ดจะง่ายสุด ชื่อร้าน S.V.P. หาไม่ยาก อ้อ ผมไม่ได้ขาย ซ่อม หรือซื้ออุปกรณ์ GPS หรือเกี่ยวข้องกับ ESRI แต่อย่างใดนะครับ เปิด 11.00 - 19.00 ทุกวัน

แค่อยากพบปะ แลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน

สุลลิต
ปล โทรนัดมาก่อนก็ได้นะครับ 02-411 4129 จะได้ไม่มาเสียเที่ยว
From : sulalit [ 22 เม.ย. 49 - 01:47:21 น. ]


ความเห็นที่ 452
คุณsulalit ครับ
ที่ office มีกาแฟ กะ ขนม เยอะไหมครับ..
From : เพทาย [ 22 เม.ย. 49 - 07:40:12 น. ]

ความเห็นที่ 453
ที่นี่จอดรถได้ฟรี 4 ชั่วโมง ที่จอดเพียบ
กาแฟกับขนมก็พอจะจัดหาให้ได้ software ก็พอจะมีให้แบ่ง ๆ กันได้บ้าง จะมา update software 4.8 เป็น 5.1 ก็พอทำให้ได้
ร้านค้าชั้นล่างก็พอมี จะเป็นร้านหนังสือ ร้านอาหาร ต้อนรับทุกคนครับ
From : sulalit [ 22 เม.ย. 49 - 12:12:27 น. ]

ความเห็นที่ 454
I have a question na krub. I would like to get c320 in USA na krub b/c i want to use it in USA for another year. In USA, c320 only cost 350 dollar. I wonder how much does it cost to load a Thailand City Select na krub? Also which version should i get na krub?
From : Xman [ 1 พ.ค. 49 - 10:20:26 น. ]

ความเห็นที่ 455
^
^
Approx. 10000 TH Baht + vat
From : เอ [ 1 พ.ค. 49 - 22:49:05 น. ]

ความเห็นที่ 456

หน้าจอที่แสดง รูปดาวเทียม และ singaling จะมี ตัวเลขที่บอก km และ m ถ้าจำไม่ผิด (อยู่มุมบน ขวา และซ้าย ) หมายถึงอะไรครับ และ จะมีรูปกลมๆ ตรงกลางๆ จอ มีจุดแดงข้างใน มันคือ ดาวเทียมหรือเปล่า ปกติดาวเทียมจะมีหมายเลขกำกับ แต่รูปกลมๆเล็กนี้ ไม่มีหมายเลข พอดีลูกสาวถาม ว่า อันนี้พระอาทิตย์ อันนี้พระจันทร์ แล้วลูกเล็กๆอันนี้อะไร ผมก็เลยตอบว่า สงสัยดาวเทียมไทยคม มั้ง ลูกงงใหญ่ ว่าไทยคมคืออะไร

ตอบ ...........

หน้าจอดาวเทียมของ c320 แสดงทิศเหนืออยู่ด้านบนตลอดเวลา (North Up) ... เม็ดกลมไส้แดงที่วิ่งอยู่รอบคือทิศที่เรากำลังมุ่งหน้าครับ ... อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมใน ปรัศนีจีพีเอส 07

ส่วนรูปพระอาทิตย์พระจันทร์ คือตำแหน่งของดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ ณ เวลานั้นซึ่งอ้างอิงกับตำแหน่งของเรา ณ จุดศูนย์กลางของวงกลม ... ให้จินตนาการว่าเราอยู่ ณ จุดศูนย์กลางของวงกลม และมีกะลาครอบหัวเราอยู่ เส้นรอบวงนอกสุดคือขอบของกะลา เส้นรอบวงในคือผิวด้านในของกะลา ณ มุมเงย 45 องศา ... รูปพระอาทิตย์ พระจันทร์ มีทั้งสีเข้มสีอ่อน ถ้าเป็นสีเข้มหมายความว่าตำแหน่งอยู่ที่ผิวกะลาซีกโลกของเรา ถ้ามีสีอ่อนแปลว่าตำแหน่งพระอาทิตย์หรือพระจันทร์อยู่ซีกโลกอีกฝั่งเสมือนหนึ่งเราเห็นพื้นดิน "ซีทรู" ไปยังซีกโลกฝั่งตรงข้าม .......... Wang


From : p [ 3 พ.ค. 49 - 09:06:03 น. ]

ความเห็นที่ 457

C 320 สอบถามอีกนิด ครับ เมื่อวาน chagre เข้าที่เสียบบุหรี่ ค้างไว้ตั้งแต่ 6 โมงเย็น ถึง 7 โมงเช้า เครื่องมันยังบอก กำลังชาร์จแบตตารี อยู่เลย แต่ก็ชาร์จเข้าใช้ได้ปกติ ( ซื้อมาได้ 3 อาทิตย์แล้ว แต่ก่อนไม่มีปัญหา ชาร์จซัก 5 ชม มันจะขึ้นหน้าจอว่า "แบตเต็มแล้วครับ" ) ว่าจะลองอีกหน แต่กลัวเครื่องพัง เพราะมันนานมาก อาจารย์ว่าส่ง claim เลยดีหรือไม่ เพราะเสียแน่นอน หรือว่า รอ ไว้ใกล้ๆ หมดประกัน แล้วไป claim (ปกติ batt นี่ประกัน 1 ปี ด้วยหรือเปล่า)

ตอบ .......... สำคัญว่าใช้อะไรชาร์จจากไฟบ้านละครับ ... ถ้าตัวชาร์จจ่าย "กระแสไฟ" (แอมป์)ได้น้อยกว่าที่เครื่องต้องการหรือตัวชาร์จผิดปกติก็ย่อมใช้เวลาชาร์จเนิ่นนานขึ้น ... ถ้าคิดว่าเครื่องมีอาการผิดปกติจากที่เคยใช้งาน ให้นำทั้งเครื่องรับและตัวชาร์จไฟไปตรวจสอบที่ ESRI เลยครับ ............. Wang

From : p [ 3 พ.ค. 49 - 14:13:12 น. ]

ความเห็นที่ 458

ก่อนอื่นขอขอบคุณ อ หว้งมากครับ ขอ เรียน ถามต่อ ครับ เพราะอ หวัง ลืมตอบ ในหน้าจอ 320 ที่แสดงรูปดาวเทียม และ signal จะมีตัวเลข - m , km ทางมุมบน ซ้ายและขวา วิ่งไปมา หมายถึงอะไรครับ

ขอบคุณครับ

ตอบ ........ มุมซ้ายบน "k/h" คือความเร็วที่เราเคลื่อนที่ มีหน่วยเป็นกิโลเมตรต่อชั่วโมง ... มุมขวาบน "m" คือระดับความสูงที่คำนวณได้จากจีพีเอส มีหน่วยเป็นเมตรครับ ......... Wang

From : p [ 4 พ.ค. 49 - 13:01:42 น. ]


ความเห็นที่ 459

มือใหม่คับ ช่วยแนะนำร้านขายสนใจ C320 ครับ ซื้อที่ไหน และ ร้านขาย เสาอากาศRA46

ตอบ ..........
  • ใกล้สาทร ไป ESRI 02-266-9948
  • ใกล้ทองหล่อ ไป Dynatrend 02-712-9751
  • ใกล้หลักสี่ ไป Thai Navi 02-576-0488
  • ใกล้รัชดา ไป Platinum 02-641-1180
  • ใกล้สำโรง หรือต้องการ Demo & Personal Support ถึงที่ ไปคุณก้อง 01-985-9181
โทรถามถึงรุ่นที่ต้องการว่ามีในสต็อกหรือไม่ก่อนนะครับ ........... Wang


From : มือใหม่อยากใช้ [ 8 พ.ค. 49 - 09:05:13 น. ]


กระดาน GPS ปิดปรับปรุงระบบ ขอปิดการโพสชั่วคราวครับ