00001
เทคนิคการดูด
(ขอใช้คำว่า การดูด ซึ่งเป็นที่เข้าใจของนักจักรยาน มิใช่มีความหมายเป็นอย่างอื่น ) ตั้งใจจะโพสต์เรื่องนี้หลายครั้งแล้ว ยังไม่มีเวลา เหตุก็เนื่องจาก ระยะหลังๆนี้ได้เห็นจากทริปของจริงและจากกระทู้ บ่อยๆ ว่าเกิดอุบัติเหตุเนื่องจากเกี่ยวกัน ชนกันจากการดูด และล้มกันไม่ใช่คันสองคัน เพื่อช่วยกันลดอุบัติเหตุในเรื่องนี้ ผมเข้าไปค้นหากระทู้เก่าๆในเรื่องนี้ไม่พบ จึงขอวานให้ผู้รู้ช่วยชี้แนะวิธีการดูด ว่า คนนำ ควรทำอย่างไร คนตามคนที่ 1 ควรทำอย่างไร คนตามคนที่ 2 และคนต่อๆไปควรทำอย่างไร เป็นความรู้แก่มือใหม่ที่ยังไม่เคยทำ หรือโดนบังคับให้ดูดโดยปริยายก็มี ขอให้ช่วยกันชี้แนะในหลายๆจุดนะครับ จนเห็นภาพว่ากำลังดูดอยู่ ยิ่งดีเช่น สายตามองอย่างไร ปั่นอย่างไร บังคับรถอย่างไร ใช้เกียร์อะไรบ้าง ระยะห่างที่เหมาะสม ทำอย่างไรเมื่อห่างกัน หรือใกล้กันเกินไป การให้สัญญาณมือ เสียง ฯลฯ ช่วยๆกันนะครับเพื่อประโยชน์ของชาวจักรยานเอง
By : ทรงศักดิ์ [ 16 พ.ค. 48 - 16:18:06 น. ]

ความเห็นที่ 1
เรื่องของการ "ดูด" นั้นโดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่า...
1.คนที่จะดูดเค้า - จะต้องรู้จักคนที่เราหมายตาว่าจะดูดเป็นอย่างดี ต้องเคยปั่นด้วยกัน รู้นิสัยและสไตล์ในการปั่น การแก้ปัญหาเมื่อผ่านอุปสรรคต่างๆคือพูดง่ายๆต้องรู้ใจกันระดับหนึ่ง เพราะเมื่อผมมั่นใจคนนำ ผมจะไม่ค่อยได้มองหรือสังเกตุอะไรมากนักเพราะแค่มองล้อคันหน้าไม่ให้ห่างก็จะตายอยู่แล้ว...555
2.คนที่ถูกดูด - ไม่มีอะไรน่ากังวลใจมากนัก แต่คนที่จะมานำให้คนอื่นๆดูดได้นั้นต้องเป็นคนที่ปั่นได้นิ่ง ความเร็วและรอบขาสม่ำเสมอ มีสายตายาวไกล แก้ปัญหาต่างๆจากระยะยาว ไม่ใช่เฉพาะหน้า กะระยะของกลุ่มทั้งหมดได้

โดยส่วนตัวแล้วผมจะไม่ปั่นดูดคนที่ผมไม่เคยปั่นด้วย เนื่องจากกลัวปัญหาข้างต้น แต่คนหนึ่งที่เชื่อได้ว่าเป็นคนที่ปั่นนำได้นิ่ง และสม่ำเสมอตลอดทริป คือพี่นพ@ดอนเมืองครับ ผมดูดแกเป็นประจำตั้งแต่รู้จักกันมาหลายปี และดูดเสมอๆเมื่อเจอกัน จนทุกวันนี้ก็ยังอาศัยดูดแก โดยไม่มีทีท่าว่าผมจะมีโอกาสเมื่อไหร่ให้แกดูดผม...555
From : พงษ์@ดอนเมือง [ 16 พ.ค. 48 - 16:47:02 น. ]


ความเห็นที่ 2
โห..ว รักเดียวใจเดียว
From : โจ [ 16 พ.ค. 48 - 17:16:31 น. ]

ความเห็นที่ 3
ผมชอบดูดครับ อิอิ
From : ชวน [ 16 พ.ค. 48 - 17:47:58 น. ]

ความเห็นที่ 4
หุๆ พี่ชวนนี่ดูดเฉพาะคนรู้ใจอ่ะเปล่าครับ
From : โคตาจุน [ 16 พ.ค. 48 - 17:49:19 น. ]

ความเห็นที่ 5
อ้น..ลูกชายอาเปี๊ยก
ก้อง ซันตาครูซ
สองคนที่เอ่ยมานี่เชื่อขนมกินได้ เกาะไปเลยไม่มีอัน-ตะ-ราย-เพราะปั่นนิ่งมาก

From : สมหมาย ชารัตน์ [ 16 พ.ค. 48 - 17:50:12 น. ]

ความเห็นที่ 6
ดูดผมก็ได้ครับ ผมชอบลากครับ ... อิอิ
From : รุจ [ 16 พ.ค. 48 - 19:29:04 น. ]

ความเห็นที่ 7
ผมชอบน้าสมชายครับ แกตั้งความเร็วได้นิ่งมากเลย แล้วอีกกลุ่มก็ไบค์เน็ตครับ
เรื่องการดูดกันเนี่ยจริงอย่างที่ว่าจะต้องรู้นิสัยการปั่นของคนหน้าและคนหลังด้วยนะครับจะได้ปลอดภัยทั้งคู่ หรือซ้อมเพื่อทำความเข้สใจกันมากหน่อยจะดีมาก
From : เก่ง บ้านบึง klein club [ 16 พ.ค. 48 - 19:53:58 น. ]

ความเห็นที่ 8
เทคนิคการจี้หรือดูด ต้องฝึกปฎิบัติเท่านั้น ผู้รู้จะคอยแนะนำให้เวลาเราทำผิด จะให้แนะนำผมว่าคงเขียนได้เป็นหนังสือเล่มโตๆเลย สุดท้ายก็ต้องฝึกของจริงครับ เริ่มตั้งแต่ คนขี่ นิ่งไม่นิ่ง ลมมาซ้าย หรือขวา หรือตรง หรือพัดข้าง ขี่ตามลมหรือทวนลม ห่างจากล้อหลังคันหน้าเท่าไร
ถ้าท่านอยู่กรุงเทพ ชมรมพระราม5เป็นทางเลือกที่1 จะมีคนสอนให้หลายคน รับรองอาจจะเบื่อฟังจนไม่อยากมาขี่อีกเลยก็ได้ ชมรมสวนธนตอนนี้ก็ใช้ได้แล้วคงช่วยสอนได้ ส่วนที่มอเตอร์เวย์ ชมรมพระราม9 จะไม่ค่อยมีคนสอนต้องคอยสังเกตเอาเอง ถ้ามีข้อสงสัยถามผมหรือนักจักรยานอื่นได้ แต่ต้องเอยปากนะครับ เพราะเคยโดนมาแล้ว ถูกหาว่าไป..ส..อะไรกับเขา ต่างจังหวัดแนะนำไปที่ๆทางชมรมจังหวัดนั้นๆรวมตัวกันซ้อมครับ
From : หุ่น [ 16 พ.ค. 48 - 20:10:45 น. ]

ความเห็นที่ 9
"ส่วนใหญ่ก็จะผลัดกันดูดครับ เพราะจะไปกันได้นานๆ คนที่ถูกดูดก็จะได้พักด้วย คนที่ดูดเค้าก็จะได้ฝึกให้คนอื่นดูด ไม่ควรจะจ้องดูดอย่างเดียว ควรจะเป็นฝ่ายออกมาให้คนอื่นดูดบ้างจะได้พัฒนา และในกลุ่มที่ผลัดกันดูดควรจะเข้าขากันได้พอสมควร ส่วนคนที่มาใหม่ก็ควรจะดูดอยู่ท้ายๆก่อน อย่าเพิ่งขึ้นไปดูดเร็วนัก ควรค่อยๆเริ่มทำความเข้าใจกับกลุ่มก่อน เมื่อรู้ใจดีแล้วค่อยขึ้นไปผลัดดูด คนที่จะไปดูดเค้าต้องดูกำลังตัวเองด้วยว่าไหวไหม หากไปดูดกลุ่มที่แรงกว่าก็จะทำให้หมดเร็ว ผู้ชายไม่ควรดูดผู้หญิงควรให้ผู้หญิงดูดจะดูแมนกว่า เด็กๆก็ไม่ควรดูดคนแก่ด้วยมันน่าละอาย ควรจะขึ้นมาและให้คนแก่ดูดจะดูดีกว่า ควรดูดกันให้มีระเบียบ ไม่ควรดูดกันเพลินจนลืมดูรถราที่สวนมา เมื่อมีเหตุการณ์เฉพาะหน้า คนที่ถูกดูดต้องให้สัญญาณคนที่กำลังดูดอยู่ และคนที่กำลังดูดคนอื่นก็ไม่ควรเพลิดเพลินกับการหมอบดูดจนลืมระมัดระวัง มีน้ำใจกล่าวขอบคุณเพื่อนที่ให้ดูด เมื่อรู้สึกจำเจ ลองเปลี่ยนกลุ่มดูดดูบ้างเพื่อเพิ่มพูนประสบการณ์ อย่าดูดคนแปลกหน้าควรขอเค้าก่อน และยอมให้คนแปลกหน้าดูดเสมอเพื่อสร้างเพื่อนใหม่ ระวัง! พวกฝาหรั่งบางคนมักไม่ค่อยชอบให้คนไทยดูด เมื่อดูดจนช่ำชองแล้ว ลองไปหาสังเวียนใหญ่ๆเพื่อพบปะเพื่อนๆและสร้างสรรประสบการณ์ดูด ขอให้ดูดกันให้สนุกนะครับ......"
From : DPP [ 16 พ.ค. 48 - 20:20:57 น. ]

ความเห็นที่ 10
ผมอ่านของคุณ DPP แล้วคิดเตลิดเปิดเปิงไปถึงใหนๆแน่ะ


From : dew [ 16 พ.ค. 48 - 20:25:11 น. ]


ความเห็นที่ 11
555 เห็นด้วยกะคุณdew ครับ แกเขียนบรรยายซะ...... โอ..พระเจ้าจอร์จ
From : ........... [ 16 พ.ค. 48 - 20:40:53 น. ]

ความเห็นที่ 12
555 เห็นด้วยกะคุณdew ครับ แกเขียนบรรยายซะ...... โอ..พระเจ้าจอร์จ
From : ........... [ 16 พ.ค. 48 - 20:40:53 น. ]

ความเห็นที่ 13
อยากให้ทาง webmaster หรือ กบว. เซ็นเซอร์ข้อความของคุณ dew ตั้งแต่บรรทัดที่5 วรรคแรกเป็นต้นไป ที่ว่า
"ผู้ชายไม่ควรดูดผู้หญิงควรให้ผู้หญิงดูดจะดูแมนกว่า เด็กๆก็ไม่ควรดูดคนแก่ด้วยมันน่าละอาย ควรจะขึ้นมาและให้คนแก่ดูดจะดูดีกว่า..."

และถ้าอ่านต่อไปเรื่อยๆ เสือมือใหม่หรือผู้ที่ไม่เคยเข้าเยี่ยมชมเว็บชาวจักรยานอาจเข้าใจผิดคิดว่า เป็นเว็บไซท์ เกย์ เลสเบี้ยน สวิงกิ้ง หรือ พวกเสือไบ!
From : ซือแป๋ [ 16 พ.ค. 48 - 23:54:57 น. ]


ความเห็นที่ 14
ช่วงไหนไม่เข้าป่า ต้องขอลองดูดบ้างแล้วครับ
From : T.HARDCORE ท.แก่นแท้ [ 17 พ.ค. 48 - 01:01:37 น. ]

ความเห็นที่ 15
อย่างที่ท่านประธาน พี่หุ่น ว่านั้น ถูกต้องแล้วครับ เพิ่มเติมอีกนิด คนนำต้องมองไกลอ่านไลซ์ให้ขาดค่อย ๆ เปลี่ยนทิดทางนำให้ห่างสิ่งกีดขวางตั้งแต่เนิ่น ๆ ไม่ใช่พอถึงหลุมแล้วก็หักหลบแล้วก้ร้องบอกว่า หลุม ๆ ...อย่างนี้ไม่ได้นะครับ คันที่ตามมาข้างหลังหลบกันไม่ทัน เห็นมาหลายครั้งแล้ว และอย่างที่พี่หุ่นว่าเรื่องทิดทางลม หากลมมาด้านซ้ายคนขี่นำต้องนำเผื่อคนขี่ตามด้วยไม่ใช่ขี่เลาะตะเข็บคนเดียว สั่งเกตุดูทริปกรุงเทพฯ-เขาตะเกียบ นะครับชัดเจนมาก ท้ายจะเป๋ไปด้านขวา เพราะทิดทางลมมาด้านซ้าย คนนำก็ต้องนำชิดซ้าย ลมมาด้านขวาก็เหมือนกัน คนนำต้องนำเผื่อคนตาม ต้องปั่นออกไปทางขวาเพื่อให้เพื่อนตามบังมาทางซ้าย ไม่ใช่ขี่เลาะซ้ายเพื่อนก็บังไม่ได้ การเบา หรือผ่อนก็ต้องให้สัญยานมือเพื่อนก่อนในขณะที่รอบขาค่อย ๆ ผ่อน ...ไม่ใช่ยกคันเร่งเอาดื้อ ๆ ...เพื่อนก็จะตำตูดเอา....ทั้งหมดนี่ท่านประธานทรงศักดิ์ คงพอจะเข้าใจ....(สำคัญที่สุด เวลาบอกแล้วต้องไม่โกรธกัน) เพื่อความปลอดภัยของพวกเราชาวจักรยานนะครับ ช่วย ๆ กัน
From : ก้อง ซานตาครูส [ 17 พ.ค. 48 - 04:00:30 น. ]

ความเห็นที่ 16
ผมไม่ค่อยได้ดูดใคร และไม่ค่อยให้ใครดูด เพราะการดูดกันต่อ ๆ ไปเป็นพวงยาวนั้น ต้องใช้ความเร็วเท่ากัน ต้องมีสมาธิอยู่กับการปั่นดูดและสัญญาณบอกจากคันหน้าอยู่ตลอดเวลา หากหลุดจากสมาธิ เหม่อ ลอย หลับ คุยกันเพลิน ไม่ได้ดูระยะห่างจากคันหน้า, สัญญาณ, หลุม, ก้อนหิน, เศษแก้ว, และอื่น ๆ ก็จะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้
ผมเคยดูเทป..รายการแข่ง "ตูเดอฟร๊อง" เห็นเขาดูดกันเป็นกลุ่มใหญ่แล้วยังนึกชมพวกเขาว่าเก่ง แต่มาคิดอีกทีทุกคนที่เข้าแข่งนั้น เป็นผู้ที่มาจากอันดับต้น ๆ ของแต่ละประเทศ แม้กระนั้นก็ยังเห็นมีการล้มระเนระนาดกันอยู่
สรุปเป็นว่า ต้องระวังตลอดเวลาที่ปั่นดูดกัน อย่าคุยกันเพลิน ใจเหม่อลอยไปที่อื่น
From : "เฒ่าทารก" [ 17 พ.ค. 48 - 05:15:38 น. ]

ความเห็นที่ 17
อยากดูดพี่ก้องมั่งจัง แต่ไม่เคยสำเร็จซักที เพราะความเร็วปั่นได้แค่ 25 เอง ทำไงดีน้า
From : N:Wealer [ 17 พ.ค. 48 - 09:29:58 น. ]

ความเห็นที่ 18
คุณก้อง ยังไงคุณก็เป็นคนหนึ่ง ที่ผมเจอต้องดูดตามได้อย่างสบายใจหายห่วง ยังมีอีกหลายท่านนะครับที่นำเก่ง ที่ต้องขอเอ่ยชื่อ คือ อาเปี๊ยก ลีลาการนำที่ ปั่นแล้วพักรอบ พักแล้วปั่น ใครไม่รู้ ปั่นตาม คงจะเกร็ง เหมือนผมในทีแรก แต่พอรู้แล้ว ดูดได้สบาย เพราะอาเปี๊ยกแม้ปั่นเช่นนั้น แต่ความเร็วเกือบคงที่นะครับ


From : ทรงศักดิ์ [ 17 พ.ค. 48 - 09:57:56 น. ]


ความเห็นที่ 19
มีคำถาม ตามที่ผมคิดขึ้นเองตามประสารู้บ้างไม่รู้บ้าง เพื่อจะได้ความชัดเจนยิ่งขึ้น ขอให้ผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญตอบด้วยนะครับ
1. ระหว่างเสือหมอบด้วยกัน และเสือภูเขาด้วยกัน ซึ่งท่านั่งต่างกัน การดูดต่างกันอย่างไรบ้างครับ
2. ผู้ดูด ควรมองอย่างไร เห็นบางท่านบอกมองล้อคันนำ บางท่านบอกมองไหล่คนนำ และมองข้ามไหล่เป็นระยะเพื่อมองข้างหน้า (กรณีเสือภูเขา)
3. ตามข้อ 2 ถ้าเป็นเสือหมอบมองอย่างไร
4. ระยะห่างระหว่างคันนำและคันที่ดูด ที่เหมาะคือประมาณเท่าไร
5. การรักษาระยะห่างให้คงที่ตามข้อ 4. ทำได้อย่างไร
6. ตำแหน่งเกียร์ของคันนำและคันที่ดูด ไม่จำเป็นต้องเท่ากันใช่ไหม
7. ความเร็วของคันนำให้คงที่ ควรรักษาให้อยู่ในช่วงบวกลบเท่าไร
8. การเร่งหรือผ่อนความเร็วลงของคันนำ ควรเป็นอย่างไร
9. คันนำ หากต้องการให้คันอื่นนำแทนบ้าง ควรทำอย่างไร ที่บ่งบอกได้ และตัวเองควรไปอยู่ในตำแหน่งไหนในกลุ่ม
10. คันที่ดูดอยู่ หากจะขึ้นไปนำ ควรทำอย่างไร และเมื่อเข้าไปนำแล้วควรทำอย่างไร
11. ระยะทางการนำ ไม่ควรน้อยกว่ากี่ กม.
ขอแค่นี้ก่อน และขอขอบคุณล่วงหน้าที่ช่วยกันตอบครับ
From : ทรงศักดิ์ [ 17 พ.ค. 48 - 10:12:30 น. ]

ความเห็นที่ 20
จากประสบการณ์ที่เคยดูดและเคยนำ
- ผู้นำ หรือผู้ที่ให้ดูด เวลาจะเบนออกซ้ายหรือขวา ต้องเหลือบมองล้อหน้าของค้นที่ตามมาว่ากำลังเหลื่อมล้อหลังเราอยู่ไหม เพราะเห็นหลายทีแล้ว คันหน้าจะออกซ้ายหรือขวาก็ออกมาเลย ไม่ได้สังเกตคันหลังว่ากำลังเหลื่อมล้อเราอยู่ไหม
- และอีกอย่าง คันตามดูดก็ควรจะอยู่ห่างจากคันหน้าพอสมควร ทั้งเวลาจ่อท้าย และเวลาเหลื่อมล้อ เพราะเราก็ไม่แน่ใจในความนิ่งของคันหน้าที่เราดูดอยู่ นอกจากคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว
- เอออีกอย่างอย่างที่คุณDPP บอกก็นึกได้ว่า เวลาปั่นถนนสองเลนส์สวนกัน ให้ระวังรถยนต์จากเลนส์ตรงข้ามที่กำลังแซงกันมา เพราะคนตามดูดจะมองไม่เห็นรถที่แซงขึ้นมานี้ ผมเห็นแล้วเสียวทุกที ถ้าเบนออกไปนิด โดนประสานงาถึงชีวิตแน่ คนหน้าก็ควรตะโกนบอกด้วยครับ จะดีที่สุด

นึกอะไรออกจะเอามาบอกอีกนะครับ
From : มาร์ช [ 17 พ.ค. 48 - 10:19:19 น. ]


ความเห็นที่ 21
- สำหรับการดูดให้ความเร็วคงที่ตลอด และปั่นอย่างราบรื่น ตามความคิดผมนะคนหน้าถ้าไม่ไหวก็ให้เบนออกซ้ายแล้วผ่อนความเร็วมาอยู่ท้ายแทน คนนำก็จะเป็นคนที่สองของแถว ถ้าคนนำคนที่สองไม่ไหวก็ใช้วิธีเดียวกัน วิธีนี้จะทำให้กลุ่มนิ่งความเร็วเท่าเดิม ไม่เปลืองแรงการปั่น และแถวสวยงาม
คนกลางหรือคนท้ายไม่ควรเร่งขึ้นไปนำ เพราะจะทำให้ความเร็วกลุ่มไม่คงที่และอาจทำให้กลุ่มขาดกลาง คนท้ายเร่งขึ้นมาแทนที่ไม่ทัน สุดท้ายกลุ่มก็จะแตก
From : มาร์ช [ 17 พ.ค. 48 - 10:36:16 น. ]

ความเห็นที่ 22
"อันตรายอย่างยิ่งสำหรับ เสาภูเขือ ที่ชอบหมอบหรือใช้ข้อศอกค้ำ Handle Bar เพื่อสร้างความเร็ว เนื่องจากจะควบคุมการเลี้ยวยาก และ มือไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่จับเบรคได้ถนัด เมื่อเกิดมีอุบัติเหตุ หรือ เกิดกรณีคับขันเกิดขึ้นกับกับคันหน้า คนที่หมอบตามมาก็ อาลาบามาฮ้า! ตีลังกา ตะลุบตุ๊บป่องทุกที และส่วนใหญ่เมื่อมีอุบัติเหตุ คนที่สาหัสมักไม่ใช่คนนำแต่เป็นคนดูด ดังนั้นจะหมอบยังไงก็แล้วแต่ แนะนำคนดูดให้มืออยู่ในตำแหน่งที่เตรียมพร้อมเสมอ เด็กๆไม่ควรออกไปดูดกันเอง ควรมีผู้ใหญ่ชี้แนะ "
From : DPP [ 17 พ.ค. 48 - 11:48:40 น. ]

ความเห็นที่ 23
ฉันว่าเวลาอยู่ในสนามแข่งกันมีเทคนิคการดูดเป็นกลุ่มๆ ต่างกันเปิดหนีการดูดข้างหลังของคู่แข่งไม่ยอมให้เสียแรงเยอะ คนข้างหลังดูดจะได้เพลาการปั่นออมแรงได้เยอะ แต่คนปั่นนำก็เหนื่อยสิ....นอกจากเวลาเที่ยวไปเล่นก็มีการดูดเป็นขบวนหางว่าวไม่มีแย่งชิงกันหรอก รู้สึกว่าช่วยกำบังลมทวนต้องมาปั่นดูดหลังคนนำทางไปเรื่อยๆ จนขึ้นมาผลัดนำแทนให้คนนำพักบ้างค่ะ

เวลาปั่นความเร็วสูงการดูดไปแบบเลื่อมล้อหน้าล้อหลังเบียนชิดเกินไปก่อให้เกิดอุบัติเหตุอันตรายถึงได้เลือดลงพื้นถนน อย่าประมาททำให้เพื่อนข้างหลังตามมาเจ็บหลายคนด้วยค่ะ

แต่ว่าตาก้องซานตาครูซ...ชอบแอบมาดูดข้างหลังฉันจนหมดเพาวเวอร์ไป ฉันต้องเอาคืนบ้างค่ะ
From : oiltrips [ 17 พ.ค. 48 - 12:34:07 น. ]


ความเห็นที่ 24
ไม่ทราบว่าคุณหุ่นยังเป็นประธานชมรมพระรามเก้าอยู่หรือเปล่าครับ อยากขอความกรุณาจัดอบรมการขี่เป็นกลุ่มอย่างเป็นทางการได้ใหมครับ? นัดให้ทราบกันก่อนล่วงหน้า สอนทั้งทฤษฎีและภาคปฏิบัติเลย ปกติผมตามหลังอยู่ท้ายครับเพราะทราบดีว่ายังไม่รู้กติกาและไม่มีความสามารถ ปั่นก็ไม่นิ่ง แต่เท่าที่ทราบมา การปั่นเป็นกลุ่ม(Formation ไม่ใช่การแข่งขัน) ผู้ที่ปั่นตามหลังจะต้องรักษาแนว ไม่ใช่โย้บังลมอย่างเดียว ไม่เช่นนั้นแถวจะแตกแนวล้ำเลนอื่นครับ
From : สังสุทธิ์ [ 17 พ.ค. 48 - 13:06:31 น. ]

ความเห็นที่ 25

การขี่ที่พระราม 5
ขอเชิญผู้ที่สนใจการขี่จักรยานแบบเป็นกลุ่มและปลอดภัยมาทดลองขี่ได้ทุกวันหยุด 8:30 น. เป็นต้นไปครับ
From : ปุ๊ย [ 17 พ.ค. 48 - 16:04:30 น. ]

ความเห็นที่ 26

การขี่ที่พระราม 5

From : ปุ๊ย [ 17 พ.ค. 48 - 16:05:01 น. ]

ความเห็นที่ 27
ผมไม่เคยดูดใคร และไม่เคยให้ใครดูด นอกจากภรรยาผมคนเดียวเท่านั้น
From : ดูด จ๊วบๆ [ 17 พ.ค. 48 - 17:22:13 น. ]

ความเห็นที่ 28
ไว้ยังไงพี่ๆอาๆ ชมรมพระราม5 ช่วยสอนผมเรื่องเทคนิคการผลัดนำด้วยนะครับ เผื่อจะได้ลงทีมทามไทร์คราวหน้าได้ครับผม
From : รุจ [ 17 พ.ค. 48 - 21:07:41 น. ]

ความเห็นที่ 29
อูยยยยยยยยยยยย ซี๊ดดดดดดดดดดดดดด
From : 555 [ 18 พ.ค. 48 - 10:30:32 น. ]

ความเห็นที่ 30
รุจ ไปเปลี่ยนรถเป็นเสือหมอบก่อนดิ จะได้ช่วยเค้าผลัดนำด้วย
ออ ต้องเปลี่ยนชื่อเป็น ตัว ป.ปลา ด้วยน่ะ เพราะที่นี้ตระกูล ป. แรงเหลือเกิน
นะจ๊ะ น้องปุ๊ด555
From : หนิง [ 18 พ.ค. 48 - 18:15:16 น. ]

ความเห็นที่ 31
เปลี่ยนเป็น อ.เอิ้น ได้หรือเปล่าครับพี่หนิง ... อิอิ
From : รุจ [ 18 พ.ค. 48 - 22:35:21 น. ]

ความเห็นที่ 32
ไม่ทราบว่าจะไปขึ้นเขาใหญ่ & เขาเขียวหรือเปล่าครับ พี่ๆชมรมพระราม 5 อาทิตย์ที่จะถึงนี้ครับ
เห็นพี่อ๊อดพูดไว้อาทิตย์ที่ผ่านมาครับ
From : รุจ [ 19 พ.ค. 48 - 11:00:21 น. ]

ความเห็นที่ 33
เท่าที่ทราบน่ะ จะไปสำรวจทางกลุ่มนึง ที่เหลือก็อยู่โยงที่พระราม5
From : หนิง [ 19 พ.ค. 48 - 15:07:12 น. ]

ความเห็นที่ 34
ผมทั้งดูด ทั้งดื่ม เรย กั๊บ.........
From : ดอแมว [ 19 พ.ค. 48 - 15:26:40 น. ]

ความเห็นที่ 35
วันเสาร์เจอกันครับพี่หนิง จะถามเรื่องการขึ้นเขาด้วยครับ ไม่อยากโดนทิ้งรั้งท้าย เห็นเสือหมอบไปกันเยอะ
วันเสาร์คงปั่นเบาๆไม่ออกแรงมากเดี๋ยววันอาทิตย์จะไม่รอด เห็นบอกว่าจะขึ้นเขาเขียวด้วย
From : รุจ [ 20 พ.ค. 48 - 00:51:51 น. ]

ความเห็นที่ 36

ลากแล้วผลัดนำแบบนี้ได้คงเจ๋งน่าดู ยิ่งถ้าได้รถแบบนี้และก็ชุดด้วยละก็จะปั่นทุกวันตั้งแต่เช้ายันมืดเลย
From : รุจ [ 20 พ.ค. 48 - 12:32:05 น. ]

ความเห็นที่ 37
รอให้รวยก่อนน่ะน้อง ค่อยปั่นทั้งวันทั้งคืน ขืนไม่มีตังค์แล้วปั่นอย่างนั้น
คงได้กินแกลบก่อนง่ะ
From : หนิง [ 20 พ.ค. 48 - 17:02:49 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ