00001
Wang คุยเฟื่องเรื่อง GPS .. ภาค 48

web moderator

.

สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส

Garmin iQue 3600a for Sky Pilot
Garmin GPS 60 & GPSmap 60 Review
Garmin iQue M5 Review
Garmin GPS10 Review
Garmin Quest Review & Support
Garmin GPSmap 60CS Review, GPSmap 60CS THAI
Garmin cfQue 1620 Review & Support . . Page 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13
Garmin iQue 3600 Tips & Tricks . . Page 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7
Garmin eTrex Vista C Preview

สำหรับผู้เริ่มสนใจจีพีเอสที่เพิ่งเปิดเข้ามาอ่าน อาจจะรู้สึกว่าเรากำลังคุยกันด้วยภาษาต่างดาว ใช้ศัพท์แสงที่มนุษย์มนาเค้าไม่ใช้กัน เพื่อป้องกันไม่ให้เพื่อนใหม่ๆต้องมึนงงซึ่งอาจนำมาสู่ความท้อแท้ก่อนพ้นปากอ่าวไปเสียก่อน ผมขอแนะนำให้เริ่มอ่านจาก Garmin Quest Review แล้วต่อด้วย Garmin iQue M5 Review เลยนะครับ ทั้งสองรีวิวนี้ จะทำให้ท่านได้เห็นภาพกว้างๆของประโยชน์ที่เราได้รับจากเครื่องรับจีพีเอสอย่างรวดเร็วและกระชับที่สุด จากนั้นหากนึกสนใจในสิ่งที่ลึกกว่าพื้นผิว ให้ไล่อ่านตั้งแต่ภาคหนึ่งลงมาจนถึงปัจจุบันเลยนะครับ โดย Bookmark สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส ไว้เป็นลายแทงในการเข้าสู่ภาคต่างๆ ... แล้วท่านจะทึ่งและหลงไหลในจีพีเอสเหมือนพวกเราครับ


By : Wang    [ 9 พ.ค. 48 - 00:43:47 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 1 [ 9 พ.ค. 48 - 00:44:18 น. ]

web moderator


เมื่อสองสัปดาห์ก่อน ผมได้มีโอกาสทำการทดสอบการใช้ GPS 10 ขับ TomTom ที่ติดตั้งบน Symbian OS ใน Nokia 6600 ของคุณ เอ ... ผลก็คือ ถึงแม้การต่อเชื่อมด้วย Bluetooth จะไม่ประสบปัญหาใดๆ แต่ GPS 10 ก็ไม่สามารถขับ TomTom ได้ … ต่อมา ได้ข้อมูลเพิ่มเติมจากคุณ เอ ใน ภาค 47 คห 50 ว่า –

“TomTom Mobile บน Symbian นั้น สามารถใช้ได้กับมือถือ Nokia Series 60 ที่สามารถใส่ SD/MMC card ได้ แทบทุกรุ่น แต่ตัว BT GPS Receiver ที่จะนำมาใช้ด้วยนั้น แต่เดิมแล้ว TomTom ล็อคไว้สำหรับฮาร์ดแวร์ BT GPS ของตัวเองเท่านั้น ซึ่งจ้างให้บริษัท Leadtek ทำให้อีกที แต่แล้วก็มีมือดีออก Patch สำหรับ Unlock ให้ใช้กับ BT GPS ได้ทุกรุ่นทุกยี่ห้อที่รองรับ NMEA 0183 Protocol Version 2.20 ขึ้นไป “

ผมก็เลยถึงบางอ้อเลยครับ .... ปัญหาในการทดสอบครั้งแรก ก็เป็นเพราะ GPS 10 ได้รับการกำหนดให้ส่งออกข้อมูลด้วย Standard NMEA 0183 v 2.00 จากโรงงาน .. แต่เราก็แทรกแซงได้ ….. เช้านี้จึงมีการนัดล้างตา


ขอบคุณคุณเอสำหรับ Nokia 6600 รวมทั้งมือและหลังคารถมาในที่นี้ด้วย

ฉลุยเลยครับ GPS 10 สามารถขับ TomTom ได้โดยไม่มีปัญหาเหมือนที่ทดสอบครั้งแรก ... ภาพแสดงการรับสัญญาณดาวเทียมจากข้างถนนพระสุเมรุ ช่วงระหว่างสะพานผ่านฟ้ากับวัดบวรฯ ซึ่งรายล้อมด้วยอาคารพาณิชย์ ในภาพจะเห็นได้ว่า หน้าดาวเทียมของ TomTom แสดงแท่งสัญญาณดาวเทียมห้าดวงซึ่งปกติฮาร์ดแวร์จีพีเอสอื่นๆที่คุณ เอ เคยทดสอบ ณ จุดเดียวกันนี้แสดงแท่งสัญญาณเพียงสามหรือสี่ดวงเป็นอย่างมากเท่านั้น


ภาพซ้าย : GUI สำหรับปรับค่า Configuration ของ GPS 10
ภาพขวา : ข้อมูลยืนยันการปรับค่าซึ่ง Echo กลับจาก GPS 10 หลังจากยิงคำสั่งในการปรับแต่ง

เบื้องหลังการถ่ายทำครั้งนี้ก็คือ ได้มีการปรับแต่ง GPS 10 ให้ส่งออกข้อมูลในรูป Standard NMEA 0183 v 2.30 ซึ่ง TomTom ต้องการ ... นอกจากนี้แล้ว v 2.30 ยัง Backward Compatible กับ OziExplorer (Desktop) และ OziCE (PPC) ที่ต้องการเพียง v 2.00

เนื่องจากเราไม่มีข้อมูลว่า TomTom ต้องการ Sentence ในรูปแบบใดของ Standard NMEA Protocol .. ผมจึงตั้งค่าให้ GPS 10 ส่งข้อมูลออกมาในทุก Standard NMEA Sentences ที่ GPS 10 จะทำได้ไว้เผื่อเหนียวดังที่แสดงด้วยไฮไลท์สีเขียวดังภาพข้างบน .... ถ้ามีเวลาและโอกาสอีกก็คงต้องมาไล่กันดูว่า TomTom ต้องการ Sentence ใด


ขับ OziCE ซึ่งติดตั้งบน M5 ด้วย GPS 10

แต่การใช้ GPS 10 กับ Ozi นั้น ผมชอบที่จะปิด Standard NMEA Sentences ทุกตัวของ GPS 10 ให้เหลือแต่เพียง GPRMC เพียง Sentence เดียวที่ Ozi ต้องการดังภาพ พร้อมทั้งเปิด Default Garmin Sentences สำหรับขับ Thailand City Select ก็เพียงพอแล้ว แถมยังไม่เปลือง Processing Power ของ GPS 10 อีกด้วย

ส่วนที่เห็นในกรอบม่วงนั้น เป็นพิกัดที่เรากำหนดให้ GPS 10 ทำการ Initialize ... Default จากโรงงานตั้งพิกัดไว้ที่ HQ ของ Garmin ใน Kansas ดังที่เราเคยเห็นกันมาเมื่อเริ่มต้นประเดิมใช้เครื่องรับของ Garmin ทุกรุ่น ... ด้วยค่าพิกัดที่ป้อนเข้าไปใหม่ในกรอบม่วงนี้ เมื่อใดก็ตามที่ Almanac Data เกิดหมดอายุไป (เก็บเครื่องไว้นานเกินไป) หรือข้อมูลเสียหาย หรือ Last Location สูญหายไป .. GPS 10 เครื่องนี้ก็จะ Initialize ที่ซอยสิรินธร 7 เสมอ

สรุปยืนยันอีกครั้งนะครับว่า นอกจาก GPS 10 จะสามารถขับแผนที่ Thailand City Select และแผนที่ต่างๆในฟอร์แมท IMG ของ Garmin แล้ว ยังสามารถขับซอฟแวร์แผนที่อื่นๆในท้องตลาด ที่มี Tracking Function ซึ่งสนับสนุน Standard NMEA 0183 Protocol ตั้งแต่ Version 2.30 ลงไปได้อีกด้วย ไม่ว่าแผนที่นั้นจะรันบน Windows Desktop, Windows Mobile, Palm OS หรือแม้แต่ Symbian ก็ตาม

หมายเหตุ TomTom ไม่มีแผนที่ประเทศไทยนะครับ แต่สำหรับ ภาคพื้นยุโรป ละก็ เพียบเลยครับ

From : Wang    [ 9 พ.ค. 48 - 00:44:18 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 2 [ 9 พ.ค. 48 - 02:04:56 น. ]

web moderator


ถาม - ผมหายไปนาน แต่ยังติดตามอ่าน webboard นี้อยู่ตลอดครับ ตอนนี้ผมใช้ Ozi 3.95.4g อยู่ครับ และกำลังจะได้ GPSMAP60 มาใช้แทน GPS12 ครับ คำถามถึง อ.หวัง คือ วิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุด ในการเปลี่ยนสัญญลักษณ์ ของ waypoints ต่าง ๆ ทั้งหมดของ GPS12 เช่นรูปปลา (fishing) ไปเป็น ก๊อกน้ำ (drinking water) ของ GPSMAP60 จะทำอย่างไรครับ ตอนนี้ผมเปลี่ยนทีละจุดอยู่ครับ เสียเวลามาก

From : ตุ๊กแกป่า [ 8 พ.ค. 48 - 08:40:28 น. ]


ตอบ -


คุณตุ๊กแกป่าถอย GPSmap 60 มาแล้วหรือครับ ... ถูกใจหรือไม่เขียนเข้ามานะครับ

การเปลี่ยน Symbol แบบ Mass ทั้งกลุ่มทั้งก้อนบน Ozi คงทำไม่ได้นะครับ ต้องเปลี่ยนทีละตัวดังที่คุณตุ๊กแกป่ากำลังทำอยู่ ... หรือไม่ก็ต้องไปวุ่นวายกับการใช้ Text Editor เปิดเข้าไปในไฟล์แล้วใช้คำสั่ง Find & Replace เพื่อเปลี่ยน Symbol Coding .... แต่โอกาสพลาดหรือทำข้อมูลเสียหายมีสูง

ไม่ทราบว่ามี MapSource ติดตั้งอยู่ใน PC อยู่หรือไม่ ถ้ามี ให้โหลด Waypoint ทั้งหลายจาก GPS 12 เข้าสู่ MapSource … เปิด Pane ซ้ายมือให้เห็น “Waypoints” Tab ดังภาพ จากนั้นเลือก Waypoint ที่ต้องการจะเปลี่ยน Symbol เป็นกลุ่มโดยคลิ๊กซ้ายที่ Waypoint แรกก่อน จากนั้นกด Control (Ctrl) ค้างไว้แล้วคลิ๊กซ้ายเลือก Waypoint อื่นๆที่ต้องการใช้ Symbol เดียวกันดังภาพ (กด Shift ค้างไว้ก็ได้ถ้าตัวเลือกอยู่ติดๆกันเป็นพรืด) จากนั้นก็คลิ๊กขวาบน Waypoint ตัวใดตัวหนึ่งที่ไฮไลท์(เลือก)ไว้ แล้วเลือก “Waypoint(s) Properties … “ ( สังเกตคำ Waypoint(s) เป็นได้ทั้งเอกพจน์และพหูพจน์ ) แล้วทำการเปลี่ยนให้เป็น Symbol ที่ต้องการ ..... ทำเพียงครั้งเดียว Waypoint ทั้งยวงที่ไฮไลท์(เลือก)ไว้ก็จะถูกเปลี่ยนเป็น Symbol ใหม่ไปพร้อมๆกัน

อ้อ ... ลืมไปว่ามีโปรแกรม Track & Waypoint Manager ติดมาในกล่อง GPSmap 60 ด้วย ... มีหน้าตาเหมือน MapSource ทุกประการ แต่ผมยังไม่เคยลองใช้ น่าจะใช้เปลี่ยน Symbol เป็นกลุ่มก้อนดังที่กล่าวไปแล้วได้เช่นกัน

From : Wang    [ 9 พ.ค. 48 - 02:04:56 น. ]

ความเห็นที่ 3
แล้วผมจะค่อย ๆ อ่านตามที่ อ. Wang แนะนำครับ ไม่อย่างนั้นผมไม่พ้นปากอ่าว แน่เลย ขอบคุณครับ
From : เกษม ฯ [ 9 พ.ค. 48 - 12:26:37 น. ]

ความเห็นที่ 4
คห.1
มายืนยันครับ GPS10 มันแรง
มันเปิดปุ๊ป ติดปั๊บ ไม่น่าเกิน 5 วิ มั๊ง ... 5 ดวง เต็มๆ มีแต่ Strong Signal Satellite ทั้งนั้น
From : เอ [ 9 พ.ค. 48 - 15:49:12 น. ]

ความเห็นที่ 5
ขอฝากเนื้ื้อฝากตัวด้วยครับ แอบอ่านมานานจนตอนนี้ตกลงปลงใจกับ O2 XdsIIs + GPS 10 ไปแล้วครับ
คงต้องมาตามเก็บความรู้ไปเรื่อยๆ ครับ

ขอบคุณ อ.หวัง และทุกท่านสำหรับความรู้ GPS ครับ
From : ajake9bolts [ 9 พ.ค. 48 - 22:48:56 น. ]


ความเห็นที่ 6
รบกวนถามอ.หวัง และท่านผู้รู้ท่านอื่นๆครับ ว่าถ้าจะสั่ง Accessories ที่ใช้กับ GPSMAP60CS ทางอินเตอร์เน็ต ที่ไหนถูก สะดวก ปลอดภัยครับ ตัว Belt Clip & Button เฉพาะตัว Button ของผมตัวน๊อตหักคาฝาหลังเครื่อง บังเอิญเอามือไปโดนตัวเครื่องตอนพกไว้ที่เอวคงแรงไปหน่อยหักเลย ติดต่อไปที่ ESRI ก็ไม่มีของ บอกว่าเคลมไม่ได้ จะซื้อก็ไม่มีขาย พอดีไปดูใน web Garmin ราคาอยู่ที่ $ 12.71 ไม่รวมค่าส่ง อยากได้ Carry Case ราคา $19.99 ท่านใดพอทราบแหล่งที่จะหาซื้อบ้างครับ หรือหาซองที่ใส่แล้วสามารถพกพาเอาของในประเทศมาประยุกต์ก็ได้ครับ รบกวนหน่อยนะครับ ขอบคุณมากครับ
From : PetcH88 [ 9 พ.ค. 48 - 23:31:28 น. ]

ความเห็นที่ 7
"ถ้าอยากเห็นแผนที่ไทยระดับ TCS บน PC .. ให้รอ MapSource-Thailand City Select ที่จะคลอดในเร็วๆนี้นะครับ" ข้อความนี้ถาม อีเอสอาร์ไอไทยแลนด์ แฟนจีพืเอสอยากทราบ กำหนดคลอดเวลาใด ค่าตัวแพงไหม
From : เด็กไทย หัวใจใส่จีพืเอส [ 9 พ.ค. 48 - 23:57:55 น. ]

ความเห็นที่ 8
อีเอสอาร์ไอไทยแลนด์ น่าจะทำตารางราคาของสินค้าทุกตัว (ราคากลาง) ลงในเว็บ จะได้เป็นข้อพิจารณาในการเลือกซื้อ และควรปรับปรุงรายการเป็นประจำเดือน เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงตัวเลข อีกประการ น่าจะมีบริการสั่งซื้อทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งอาจจะใช้วิธีการโอนเงินเข้าบัญชี หรือ พกง. (ชิ้นเล็กๆ) หรือตั๋วแลกเงิน เพื่อคนต่างจังหวัดจะได้หาซื้อได้ เพราะการเข้ากรุงเทพฯ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ สำหรับชาวต่างจังหวัด

ขอบคุณครับ
From : เด็กไทย หัวใจใส่จีพืเอส [ 10 พ.ค. 48 - 00:05:46 น. ]


ความเห็นที่ 9
เห็นด้วยกับ คห.8 ครับ
From : เด็กชนบท [ 10 พ.ค. 48 - 00:13:15 น. ]

ความเห็นที่ 10
เห็นด้วยกับ คห.8 และ คห.9 ครับ
From : เด็กบ้านนอก [ 10 พ.ค. 48 - 06:50:38 น. ]

ความเห็นที่ 11
ท่านใดมีแหล่งข้อมูลที่ใช้กับ GPSIII+ หรือ V ของ เมือง Sheffield UK บ้างครับ กำลังเตรียมตัวจะไปยืมจักรยานปั่นเที่ยวที่นั่นเดือนนึง หาข้อมูลมาระยะหนึ่งแล้วได้มาแต่แผนที่กระดาษ http://www.sheffield.gov.uk/in-your-area/transport-and-highways/transport-planning/cycling และหากได้ข้อมูลเสริมของ London และ Manchester ด้วยก็ดีครับ
ได้เห็นความสามารถของเครื่องรุ่นใหม่ๆ แล้วก็นึกท้อใจ ว่าซื้อมาแล้วต้องใช้ไม่คุ้มแน่นอน ผม "เล่น" เครื่องเก่าๆ ยังรู้สึกไม่ค่อยคุ้ม ความอยากรู้ ความท้าทายต่อโจทย์ยากๆกับเครื่องเก่าที่ด้อยความสามารถ ก็หมดเสน่ห์ลง เมื่อมี ปุ่มง่ายๆ มาให้กด เหลือเพียงการใช้งานจริง ซึ่งในชีวิตประจำวันก็ไม่มีเรื่องต้องใช้ "แผนที่" เอาเลย คงต้องยอมเป็นคนตกยุคไปละครับ
รู้สึกยินดีและขอบคุณนะครับที่ได้ดูดซับความรู้ ประสบการณ์ จากเพื่อนร่วมบอร์ดแห่งนี้โดยเฉพาะท่านเจ้าของเวบและบรรดา"กูรู"ทุกท่าน ผมยังเข้ามาปรับปรุงกึ๋นตัวเองเป็นระยะ แต่ต้องขออภัยที่ไม่ค่อยมีความสามารถตอบแทนให้คืนได้เท่าที่ควร
From : nd [ 10 พ.ค. 48 - 09:58:18 น. ]

ความเห็นที่ 12

ผมเคยเข้ามาพบ ภาพแผนที่ทำภาพเชิงซ้อน ผมยังไม่ได้อ่านและได้ออฟฯไป พอวันนี้เข้ามาตั้งใจจะจะมาอ่าน แต่หาหัวข้อดังกล่าวไม่พบ รบกวนด้วยครับ ทำไงจะหาพบ 1-48 ผมไล่ๆๆ
แต่ก็หาไม่พบน่ะครับ ในภาพนั้น เป็นภาพถ่ายจากดาวเทียม(เห็นหลังคาบ้านเป็นหลังๆ)ซ้อนภาพแผนที่อีกทีน่ะครับ
From : ท.กิตติ [ 10 พ.ค. 48 - 11:30:39 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 13 [ 10 พ.ค. 48 - 12:02:44 น. ]

web moderator


คห 3 … ไม่ได้เจอพี่เษมมาตั้งนานแล้ว ยังคิดถึงอยู่ครับ

คห 5 ... ยินดีต้อนรับคุณ ajake9bolts ครับ

คห 6 ... โชคดีที่หักเฉพาะตัว Button (Belt Clip Knob) ตัวถังไม่แตกหักเสียหาย ... ลองถ่ายรูปแล้วส่ง email ไปให้ Garmin ดูสิครับ อาจได้ Replacement ฟรีก็ได้ครับ

คห 7 … พอดีผมได้รับความเอื้อเฟื้อจากคุณ “นน” (สมาชิก Hardcore เก่าแก่ที่มีสายสัมพันธ์กับบริษัทในเครือ CDG Group) ที่ได้นำ MapSource-Thailand City Select ฉบับ Pre-production มาให้ทดสอบ แต่ผมก็ไม่ได้ติดตั้งเนื่องด้วยความเกรงใจ ไว้จะนำภาพปกและรายละเอียดเท่าที่มีมาให้ชมกันในเร็วๆนี้ครับ

คห 8, 9, 10 … หากทาง ESRI สามารถจัดส่งรายการสินค้าพร้อมราคาอัปเดทล่าสุดมาให้ ทางเวปไซท์แห่งนี้ก็ยินดีที่จะประชาสัมพันธ์ให้ครับ

คห 11 … คุณ nd เองก็ถือได้ว่าเป็น “กูรู” ระดับแนวหน้าเก่าแก่ท่านหนึ่งในเวปนี้เลยนะครับ .. ถึงฮาร์ดแวร์จะเก่าแต่เจ้าของมีฝีมือก็สามารถ Apply ได้ทุกเรื่องอย่างไม่น้อยหน้าใครเลย ไม่ตกยุคหรอกครับ ... Hardcores never die ครับ

คห 12 ... รู้สึกจะมีภาพหลังคาบ้านกระจายอยู่ในหลายภาค ไว้ว่างๆจะช่วยหาให้ครับ

From : Wang    [ 10 พ.ค. 48 - 12:02:44 น. ]


ความเห็นที่ 14
สวัสดีครับ ผมติดตามความรู้จากที่นี่มา 6 เดือนและได้ตัดสินใจซื้อ CF Que มาใช้ตั้งแต่ต้นเดือนเมษา เซ็ตค่าตามที่อ.หวังแนะนำ ใช้งานได้ดีมาก แต่มีข้อสงสัยครับ
เส้นทางมีในแผนที่แต่ของจริงไม่มีแล้ว หรือไม่มีในแผนที่แต่มีของจริง(แถวอมตะนครชลบุรี) จะมีวีธีไหนสร้างเส้นทางแล้ว Autorute ครั้งต่อไปให้เครือ่งรู้ได้ครับ แล้วที่ข่าวว่าmapsorce ESRI ที่กำลังจะออกมา สามารถทำอย่างที่ผมต้องการได้ใหมครับ

From : เกรียงศักดิ์ [ 10 พ.ค. 48 - 13:09:08 น. ]

ความเห็นที่ 15
หวัดดีครับผม ผมเพิ่งถอย M5 มาครับ ตอนนี้เวลาหาสถานที่มันหายากมากๆ อยากทราบว่าจะมีโปรแกรมที่สามารถหาเส้นทางบน notebook แล้ว link ไปยัง M5 ได้ไหมครับ ผมเคยเห็นพวกพี่ๆใช้ mapsouce กัน แต่ไม่รู้ว่าจิงๆเอาไว้ทำอะไร อย่างไรรบกวนบอกที่ download ด้วยนะครับ
From : ned [ 10 พ.ค. 48 - 14:13:32 น. ]

ความเห็นที่ 16
color="#800000"]..........[/color]::::: คห. 12

.......... มีเวปเกี่ยวกับภาพถ่ายดาวเทียมมาให้ทุกคนในบอร์ดนี้ได้ลองใช้กันครับ ซูมได้ใกล้มากมองเห็นรายละเอียดได้ดีทีเดียว ที่สำคัญใช้ฟรีครับ ตามlinkด้านล่างนะครับ http://www.terraserver.com/search/coordinates_search.asp ทดลองใส่พิกัดลงไปคร่าว ๆ นะครับ>คลิกsearch หลังจากloadหน้าใหม่ให้คลิก View ครับ ภาพด้านบนเป็นบริเวณตำบลบ้านของผมเองครับ(พัทลุง) ในเขตกทม.สามารถซูมได้ใกล้กว่านี้คร้บ
(เป็นภาพถ่ายตั้งแต่ปี1999)

จาก คุยเฟื่องเรื่อง GPS .. ภาค 39 ความเห็นที่ 49 From : Frodo [ 11 พ.ย. 47 - 23:23:27 น. ]


From : บักนัด [ 10 พ.ค. 48 - 18:59:29 น. ]


ความเห็นที่ 17

ขอบคุณล่วงหน้า ครับ
From : ท.กิตติ [ 10 พ.ค. 48 - 19:25:14 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 18 [ 10 พ.ค. 48 - 20:12:51 น. ]

web moderatorคห 12 ... ภาพนี้หรือเปล่าครับ ..... กรอบแดงเป็นรั้วบ้านของผมเอง อยู่ใน ภาค 24 คห 10 ครับ

คห 14 ... ถ้าเป็นเส้นทางที่ไม่มีในแผนที่ เราคงไม่สามารถบังคับให้ Auto Routing (ที่ไม่ใช่แบบ Off Road) ผ่าเข้าไปได้ แต่เราอาจเซฟ Track ที่เกิดจากการเดินทางของเราเฉพาะช่วงที่ต้องการ (ต้องทำการ Edit บน MapSource เล็กน้อย) แล้วเปิด Saved Track นั้นให้แสดงแนวถนนที่ไม่มีใน TCS เพื่อใช้อ้างอิงส่วนตัวได้ .... ส่วนเส้นทางที่มีในแผนที่ แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่มีหรือไม่สามารถนำรถผ่านเข้าไปได้ ก็สามารถสั่งให้ Auto Routing หลีกเลี่ยงโดยทำบริเวณนั้นหรือเส้นทางนั้นให้เป็นดินแดนต้องห้ามด้วย Avoidance …. แม้แต่ Auto Routing บน MapSource-Thailand City Select (ซึ่งยังไม่วางตลาด) ก็ต้องใช้วิธีแก้ไขเส้นทางวิธีเดียวกับที่กล่าวมา เราไม่สามารถ Edit แผนที่โดยตรงได้


คห 15 ... MapSource – World Map ที่พวกเรากล่าวถึงนั้น มีแผนที่ประเทศไทยอย่างหยาบๆเท่านั้น ใช้การอะไรไม่ได้เลย ... ส่วนภาพแผนที่ที่ผมเคยนำมาแสดง เป็นแผนที่ภาคพิสดารที่ User ทั่วไปไม่สามารถทำได้ ... สิ่งที่คุณ ned ต้องการคือ MapSource – Thailand City Select ที่ยังไม่วางตลาดครับ

From : Wang    [ 10 พ.ค. 48 - 20:12:51 น. ]


ความเห็นที่ 19
อยากขอถามเกี่ยวกับการใช้โปรแกรม MapKing v.5.1 ครับ เนื่องจากว่าปกติผมใช้ GPS10 ร่วมกับ Que 2.7 อยู่บน O2 mini เผอิญวันนี้เห็นมีโปรแกรมให้ download จาก PocketGear ที่เป็น Bangkok Map ก็เลย load มา install ปรากฎว่าผลแสดงตำแหน่งบนโปรแกรม Mapking ไม่ตรงกับที่มันเป็นจริงเลย ผมจึงไปเปิดที่ GPS info พบว่าค่าตำแหน่งที่เป็น GPS location ไม่ตรงกันน่ะครับ ผมก็เลยไม่แน่ใจว่าเกิดจากอะไร หรือมีคนอื่นเป็นเหมือนกันหรือเปล่าครับ หรือว่าจะต้อง set อะไรเพิ่มเติมหรือเปล่าครับ
From : นิวส์ [ 10 พ.ค. 48 - 21:03:21 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 20 [ 10 พ.ค. 48 - 22:06:52 น. ]

web moderator


คห 19 ... คุณ jay เคยให้ข้อมูลไว้ใน ภาค 46 คห 26 ว่า -

“MapKing ก็มีแผนที่ Bangkok แต่ใช้ไม่ได้กับ GPS บอกตำแหน่งพิกัดผิดๆทั้งนั้น snap road ก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลย”

ผมเองก็ยังไม่เคยลอง เลยไม่ทราบว่าเพี้ยนมากน้อยเพียงใดนะครับ


From : Wang    [ 10 พ.ค. 48 - 22:06:52 น. ]


ความเห็นที่ 21
คห. 19
ปัญหาแบบนี้ เราได้เคยคุยกันแล้ว มันเป็นข้อผิดพลาดของตัว Bangkok Map ซึ่งทุกคนก็เป็นเหมือนกันครับ
From : เอ [ 10 พ.ค. 48 - 22:17:36 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 22 [ 10 พ.ค. 48 - 22:28:40 น. ]

web moderator


มีข่าวแจ้งมาจาก ESRI นะครับ -

Geo-Rally by Garmin

ข้อมูลทั่วไป
 • วัน - วันที่ 13-15 พฤษภาคม 2548
 • เวลา - 16:00-18:00 น.
 • สถานที่ - รอบสระน้ำ สวนเบญจกิติ ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
 • ประเภทผู้เข้าร่วมแข่งขัน - ไม่จำกัดเพศและอายุ
 • จำนวนผู้แข่งขัน - ไม่จำกัดจำนวน / รอบ
 • จำนวนรอบการแข่งขัน - 1 รอบ/ วัน

กติกาการเล่นเกมส์
 1. ผู้เข้าร่วมการแข่งขันทุกท่านจะต้องผ่านการอบรมกติกา และเทคนิคการใช้งาน GPS จากผู้จัดการแข่งขัน ตามวันและเวลาที่กำหนด
 2. ใช้ GPS 1 เครื่องต่อผู้เล่น 1 ท่าน
 3. เครื่องทุกเครื่องจะต้องเคลียร์ Track ที่ค้างอยู่ออกให้หมด รวมทั้ง Set Location Format ให้อยู่ในรูปแบบ hh๐ss.sss’ และใช้ Datum: WGS84
 4. ผู้เล่นทุกท่านจะต้องผ่านการหา Cache ต่างๆด้วยตนเอง โดยคณะกรรมการจะตรวจสอบจาก Waypoint และ Track ของผู้เข้าร่วมแข่งขันแต่ล่ะท่าน
 5. ผู้ที่ใช้เวลาในการค้นหาตัวอักษรปริศนาในแต่ละขุมทรัพย์น้อยสุด พร้อมทั้งสามารถแสดง Waypoint และ Track เพื่อยืนยันกับกรรมการได้ว่า ขุมทรัพย์ต่างๆเป็นการค้นหาด้วยตนเอง ถือเป็นผู้ชนะการแข่งขัน
 6. ในระหว่างการแข่งขัน ถ้ากรรมการสนามสามารถจับได้ว่าผู้เข้าร่วมการแข่งขันท่านใด ไม่โปร่งใสตามกฎกติกา จะทำการปรับแพ้และต้องออกนอกสนามทันที

ขั้นตอนการเล่นเกมส์
 1. เริ่ม Register เข้าร่วมการแข่งขันเกมส์ Geo-Rally by Garmin เวลา 14.00 น. โดยผู้แข่งขันจะต้องลงทะเบียน สำหรับผู้ที่ต้องการยืมเครื่อง GPS กรุณาปฏิบัติตามหมายเหตุข้างล่างนี้ พร้อมทั้งระบุข้อมูลของ GPS อันได้แก่ รุ่นและ S/N หลังจากนั้นรับ Plate สำหรับบันทึกรายละเอียดของการหาขุมทรัพย์ในพิกัดต่างๆ เพื่อใช้ยื่นเป็นหลักฐานในการรับรางวัล
 2. ผู้เข้าร่วมแข่งขันพร้อมกันหน้าห้องอบรมเวลา 15:00น. เพื่อรับฟังกฎ กติกา ในการเล่นเกมส์พร้อมทั้งเทคนิคการใช้ GPS เพื่อช่วยให้การหาขุมทรัพย์ง่ายขึ้น
 3. ผู้เข้าร่วมแข่งขันพร้อมกันหน้าสนามเพื่อเตรียมตัวแข่งขัน ซึ่งจะเริ่มปล่อยตัวเวลา 16:00 น. โดยผู้เข้าร่วมการแข่งขันทุกท่านจะได้รับพิกัดแรกของขุมทรัพย์หลังจากลงทะเบียนเรียบร้อย ตลอดการเล่นเกมส์ผู้เล่นทุกท่านจะต้องหาขุมทรัพย์ทั้งหมด 7 จุด ซึ่งถ้าผู้เข้าร่วมเล่นเกมส์สามารถหาขุมทรัพย์ในพิกัดแรกได้ ท่านจะพบตัวหนังสือปริศนา พร้อมทั้งพิกัดของขุมทรัพย์ต่อไป ซึ่งผู้เล่นจะต้องสะสมตัวอักษรปริศนาให้ได้ทั้งหมด 7 ตัวอักษร
 4. เพื่อให้การแข่งขันสนุกมากขึ้น ผู้จัดการแข่งขันได้แบ่งชุดปริศนาออกเป็น 5 ชุด ซึ่งในแต่ละชุดจะซ่อนตัวหนังสือปริศนาทั้งหมด 7 จุดเท่ากัน


  หมายเหตุ : จุดในการซ่อนสมบัติที่แสดงบนแผนผังเป็นเพียงจุดสมมติเท่านั้น

  • ชุดที่ 1 ใช้สีชมพูเป็นสัญลักษณ์
  • ชุดที่ 2 ใช้สีเขียวเป็นสัญลักษณ์
  • ชุดที่ 3 ใช้สีส้มเป็นสัญลักษณ์
  • ชุดที่ 4 ใช้สีฟ้าเป็นสัญลักษณ์
  • ชุดที่ 5 ใช้สีม่วงเป็นสัญลักษณ์
  ผู้เข้าร่วมการแข่งขันจะต้องหาขุมทรัพย์ตามพิกัดของกลุ่มสีที่เจ้าหน้าที่กำหนดให้ หลังจากลงทะเบียบเรียบร้อย

 5. เมื่อผู้เข้าร่วมแข่งขันสามารถหาขุมทรัพย์ได้ครบทั้ง 7 จุด ให้นำ Plate ที่บันทึกรายละเอียดของตัวอักษรปริศนาในแต่ละขุมทรัพย์ พร้อมทั้งพิกัดบนเครื่อง GPS ของท่าน แสดงต่อเจ้าหน้าที่ การแข่งขันจะสิ้นสุดลงเมื่อผู้แข่งขันทุกท่านเข้าเส้นชัย หรือหมดเวลาการแข่งขันในเวลา16.00 น.
 6. เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบและประกาศรางวัลต่างๆ ภายหลังการแข่งขันเสร็จสิ้น


ของรางวัล (ตลอดวันที่ 13-16 พฤษภาคม)

 1. เครื่อง GPS ในกลุ่ม X-cite รุ่น Forerunner 101 มูลค่ากว่า 7,000 บาท รวมทั้งสิ้น 3 เครื่อง
 2. ซองกันน้ำสำหรับใส่โทรศัพท์มือถือ มูลค่า 950 บาทจำนวน 3 รางวัล
 3. เสื้อยืด iQue3600 มูลค่า 250 บาท จำนวน 3 ตัว
 4. และของรางวัลอื่นๆมากมาย

หมายเหตุ
 • ผู้เล่นสามารถเลือกใช้ GPS ได้ทุกรุ่น/ ทุกยี่ห้อ
 • สำหรับผู้เล่นที่สนใจสามารถยืมอุปกรณ์ได้ที่ booth register โดยจะต้องนำบัตรประจำตัวประชาชน หรือบัตรแสดงตัวที่มีรูปถ่ายเช่น บัตรประจำตัวใบขับขี่, บัตรประจำตัวข้าราชการ และต้องยินยอมในการรูดบัตรเครดิตเพื่อเก็บเป็นเอกสารในการประกันเครื่อง ซึ่งทางผู้จัดกิจกรรมจะทำลายเอกสารดังกล่าวภายหลังจากการคืนเครื่อง
 • จำนวนรอบในการแข่งขันเพียง 1 รอบ/ วัน โดยผู้ร่วมแข่งขันจะต้องผ่านการอบรมเพื่อทำความเข้าใจ กฎกติกา ในการเล่นเกมส์ก่อนแข่งขัน 1 ชั่วโมง


From : Wang    [ 10 พ.ค. 48 - 22:28:40 น. ]

ความเห็นที่ 23

ขอบคุณครับ...ที่แจ้งข่าวให้ทราบ... ไม่รู้เล่นยากหรือเปล่า...ดู ๆแล้ว...น่าสนุกดี...

-MapSource – Thailand City Select ที่เล่นบน Pc ผมก็รอเล่นอยู่ครับ...

From : T... [ 11 พ.ค. 48 - 01:51:08 น. ]


ความเห็นที่ 24

..........ฝากบอก อีเอสอาร์ไอไทยแลนด์ แฟนจีพีเอส ตจว. และ จชต. อยากร่วมบ้างในโอกาสต่อๆไป ถ้าเป็นไปได้ น่าจะจัดทำเป็นประจำ เป็นระยะ เช่น ประจำเดือน ประจำสองเดือน เปลี่ยนสถานที่/จังหวัด หมุนเวียนกัน ดำเนินการในลักษณะการ อายบอล หรือ มีตติ้ง โดยมีเจ้าภาพหลักด้านผู้จำหน่าย ได้แก่ ค่าย ESRI (Thai) / AEROCOMM / DYNATREND (Thai) / TALUE / ฯลฯ หรือร่วมกัน โดยมี เสือภูเขาแห่งนี้ เป็นผู้ประสาน

From : บักนัด [ 11 พ.ค. 48 - 08:17:08 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 25 [ 11 พ.ค. 48 - 11:57:49 น. ]

web moderator

.

MapSource-Thailand อวดโฉมออกมาแล้วนะครับ เข้าใจว่าชุดที่มาถึงผมนี้น่าจะเป็นเวอร์ชั่น Pre-production

ตั้งแต่นี้ไป ผลิตภัณฑ์ที่เราเคยเรียกในเวปไซท์แห่งนี้ว่า MapSource-Thailand City Select จะถูกเปลี่ยนนามเรียกขานตาม ”ปก” อย่างเป็นทางการว่า “MapSource-Thailand” หรือเขียนแบบย่อๆว่า MapSource-Th นะครับ

CD ชุดนี้มาเยือนบ้านผมด้วยความเอื้อเฟื้อของคุณ “นน” สมาชิก Hardcore เก่าแก่แห่งเวปไซท์แห่งนี้ ... จริงๆแล้วคุณนนตั้งใจจะทิ้งชุดนี้ไว้ให้ผมได้ทดสอบ แต่ด้วยความเกรงใจผมจึงไม่ขอรับเอาไว้ ก็ได้แต่ลองดมๆดูจาก Notebook ของคุณ นน ที่ได้ติดตั้งแผนที่ชุดนี้ไปแล้ว ก็พอได้รายละเอียดจากการคลิ๊กเล่นและจากคำให้การของคุณ นน ดังนี้ –

 1. MapSource-Th สามารถติดตั้งลงในคอมพิวเตอร์กี่เครื่องก็ได้ ไม่ต้องขอ Register แต่อย่างใด
 2. คอมพ์ที่สามารถใช้งาน MapSource-Th นี้ได้จะมีเพียงเครื่องเดียวเท่านั้นที่เสียบ Hard Lock ที่หน้าตาเหมือน Thumb Drive ในภาพ .... มีหนึ่ง Hard Lock มาพร้อม MapSource-Th หนึ่งชุด
 3. ลืมเช็คเวอร์ชั่นของแผนที่ เข้าใจว่าถ้าไม่เทียบเท่า ก็น่าจะใหม่กว่า Thailand City Select (TCS) v 6.5 ในเครื่องรับของเรา
 4. ชื่อถนนและ POIs เป็นภาษาไทย ... ค้นหาด้วยภาษาไทยอย่างสะดวกง่ายดาย
 5. แผนที่มี Route Calculation ซึ่งหมายความว่า เราสามารถสร้าง Auto Routing บน MapSource-Th ได้ และสามารถใช้ลูกเล่นของ Vias ได้เช่นเดียวกับ TCS ในเครื่องรับของเรา
 6. เราสามารถโอน Auto Routing ที่สร้างบน MapSource-Th เข้าสู่เครื่องรับเราได้ .... ยกเว้นเครื่องรับรุ่น Que PDA (Que Application ของ iQue M5, GPS 10, cfQue, iQue 3600/3200) ซึ่งไม่สนับสนุนการโอน Route
 7. เราสามารถโอน Route จากเครื่องรับของเราเข้าสู่ MapSource-Th ได้ และสามารถเซฟเป็นไฟล์เพื่อแจกจ่ายหรือนำกลับมาใช้ใหม่ ... ข้อจำกัดของเครื่องรับเช่นเดียวกับข้อ 6
 8. เราสามารถโอนถ่าย Track & Waypoint จากเครื่องรับของเรามาแสดงบน MapSource-Th ได้ และสามารถเซฟเป็นไฟล์เพื่อโหลดกลับเข้าสู่เครื่องรับอีกครั้งในภายหลัง หรือแจกจ่ายไฟล์แก่เพื่อนฝูงที่ใช้เครื่องรับ Garmin ด้วยกัน ขอเพียงแต่เพื่อนมี MapSource ใดก็ได้ติดตั้งบนคอมพ์ก็พอ
 9. เราสามารถสร้าง Waypoint บน MapSource-Th แล้วโอนถ่ายเข้าสู่เครื่องรับของเราหรือเซฟเป็นไฟล์เพื่อแจกจ่ายก็ได้
 10. ข้อจำกัดในการโอนถ่าย Track & Waypoint ระหว่าง MapSource ทั่วไปกับ iQue 3600/3200 ยังคงมีผลต่อ MapSource-Th เช่นกัน
 11. เราไม่สามารถโหลดแผนที่จาก MapSource-Th เข้าสู่เครื่องรับเราได้
 12. nRoute สามารถเห็น MapSource-Th ได้ และใช้นำทางบน MapSource-Th ได้เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ MapSource อื่นๆ
 13. ผู้ที่ใช้เครื่องรับยี่ห้อพิมพ์นิยมที่สามารถสื่อสารกับ OziExplorer ได้ ก็จะได้ประโยชน์จาก MapSource-Th เช่นกัน เพียงใช้ GPSmap Edit เป็นร่างทรงในการแปลงไฟล์ระหว่างฟอร์แมทของ OziExplorer กับ MapSource ท่านก็จะสามารถโอนถ่ายข้อมูลหรือแชร์ข้อมูลได้เช่นเดียวกับเครื่องรับของ Garmin
 14. นึกไม่ออกแล้ว หากมีข้อมูลผุดขึ้นมาจะเข้ามาต่อท้ายนะครับ

ขอบคุณคุณ “นน” ที่ได้นำ MapSource-Th มาสู่สายตาสมาชิกในเวปนี้ด้วยนะครับ

From : Wang    [ 11 พ.ค. 48 - 11:57:49 น. ]


ความเห็นที่ 26
แจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับ Mapking Bangkok Map Update ครับ

The Bangkok map have been finished. We will release it this month.


Best Regards!


MapKing Support Team

----- Original Message -----

From : เอ [ 11 พ.ค. 48 - 12:02:30 น. ]


ความเห็นที่ 27

สวัสดีครับ อาจารย์หวังและเพื่อน
ผมเพิ่งเดินทางกลับมาจากการเดินทาง ใน 2 ประเทศเพื่อนบ้าน (ที่จริงแล้วในระยะ 30 วันมานี้เดินทางไปมา 4 ประเทศแล้ว) และได้นำ gps รุ่นต่าง ๆ ไปทดลองใช้ ต้องบอกว่าทดลองใช้ครับ บอกว่าทดสอบไม่ได้ เพราะผมเองยังมือใหม่มาก ๆ แล้วไม่ค่อยยอมอ่าน manual ก่อนซะด้วยซิ ก็ได้ลองผิดลองถูก แต่ gps ก็นำทางกับบ้านได้อย่างถูกต้องครับ
เกริ่นไว้ก่อนครับเอาไว้หากมีเวลาจะเขียนเล่าประสพการณ์การเดินทางร่วมกับการใช้ gps 4 รุ่น (stp2610, quest, gps10, etrex legend) แบบงู ๆ ปลา ๆ มาร่วมแจมกับเพื่อน ๆ ครับ

แหมอาจารย์หวังครับ ตาม คห.18 ที่อาจารย์บอกไว้ตามข้างล่างนี้นะครับ

คห 15 ... MapSource – World Map ที่พวกเรากล่าวถึงนั้น มีแผนที่ประเทศไทยอย่างหยาบๆเท่านั้น ใช้การอะไรไม่ได้เลย ... ส่วนภาพแผนที่ที่ผมเคยนำมาแสดง เป็นแผนที่ภาคพิสดารที่ User ทั่วไปไม่สามารถทำได้ ... สิ่งที่คุณ ned ต้องการคือ MapSource – Thailand City Select ที่ยังไม่วางตลาดครับ

ขอยืนยัน WorldMap ที่ติดอยู่กับ nroute+gps 10 และ basemap ที่อยู่ใน etrex legend ว่าใช้ได้ดีพอประมาณในลาวครับ ทำให้ผมเดินทางจาก เชียงของ (เชียงราย) ไปหลวงน้ำทาโดยถูกต้อง (gps10+nroute) แหะ ๆ เพราะมีสามแยกอยู่ 1 แห่ง จากระยะทาง 120 กม. แล้วเราก็เลียวถูกทางด้วยการทำทางของ gps ครับ ขากลับจากจีน เจ้า legend ก็พาพวกเราลุยในลาวไปนอนที่หลวงพระบางได้อย่างถูกต้อง จากหลวงพระบางมานอนที่วังเวียงหนึ่งคืนโดยไม่หลง และพากลับไทยที่หนองคาย โดยสวัสดิภาพ อาจเป็นเพราะในลาวตอนเหนือมีถนนหลักอยู่เส้นเดียวมั้งครับ แต่ก็มีสามแยกใหญ่ที่พอทำให้งงได้อยู่ประมาณสามสี่แห่ง ก็อาศัยเจ้า legend + แผนที่ลาว และเพื่อความแน่ใจร้อยเปอร์เซ็นต์เราก็ถามชาวบ้านประกอบด้วย เพราะต้องลงพักยืดเส้นยืดสายทุกสามแยก ที่มักจะเป็นแหล่งชุมชนขนาดใหญ่ แต่พอเข้าไทย legend สู้สมองคนขับไม่ได้ครับ นำทางโดยสมองกลับเชียงรายโดยสวัสดิภาพครับ
From : korn_cr [ 11 พ.ค. 48 - 13:20:56 น. ]


ความเห็นที่ 28

ถนนในลาว
From : korn_cr [ 11 พ.ค. 48 - 13:23:16 น. ]

ความเห็นที่ 29

etrex legend นำทางในจีน
From : korn_cr [ 11 พ.ค. 48 - 13:29:54 น. ]

ความเห็นที่ 30

ที่พักที่เชียงรุ้ง (จิงหง/สิบสองปันนา)
From : korn_cr [ 11 พ.ค. 48 - 13:34:03 น. ]

ความเห็นที่ 31

สะพานบนถนนสายหลักในลาว
From : korn_cr [ 11 พ.ค. 48 - 13:45:32 น. ]

ความเห็นที่ 32
ใครจะไปเล่นเกมกับ ESRI เขามั่งครับ
ผมกะว่าอาจจะไปลอง วันทีี่ 14 ครับ

อ้อ.. เชิญทุกท่าน ไปงาน Thailand Dive Expo ด้วยนะครับผม
ถ้าสนใจเรื่องดำน้ำ อยากเรียน อยากหาทริป หรืออุปกรณ์ งานนี้เพียบครับ
From : Wobbegong [ 11 พ.ค. 48 - 17:02:36 น. ]


ความเห็นที่ 33

.......... คำถามแทนทุกคนที่รอคอย

............... (1) ราคาเท่าไร
............... (2) วางจำหน่ายได้เมื่อไร
............... (3) วางจำหน่ายโดยเส้นสายใด ที่ใด
............... (4) น่าจะมีการจัดจำหน่ายโดยการสั่งซื้อทางอินเตอร์เน็ต ใช้วิธี โอนเงิน / พกง. / อีเอ็มเอส / ฯลฯ ข้อนี้ขอเสนอสำหรับชาว ตจว. และ จชต.

.......... หวังว่า อีเอสอาร์ไอไทยแลนด์ คงจะแจ้งข่าวดีเหล่านี้ให้ทราบโดยทั่วกัน ..... ... เยี่ยม / ขอบคุณครับ.

From : บักนัด [ 11 พ.ค. 48 - 17:35:23 น. ]


ความเห็นที่ 34
เพิ่งกลับออกมาจากไร่วันนี้ครับ อ. หวังครับ ขอบคุณมากครับ กับ คำชี้แนะ ผมคาดว่าจะได้ GPSMAP60 มาเล่น ช่วงต้นเดือน มิ.ย. 48 ครับ ได้มาแล้วเป็นอย่างไรในป่าจะแจ้งให้ทราบครับ
From : ตุ๊กแกป่า [ 11 พ.ค. 48 - 19:37:41 น. ]

ความเห็นที่ 35
เห็นด้วยกับ คุณบักนัด ความเห็นที่ 33 ครับ
อ.หวัง เราเสียเงินซื้อ Mapsource แล้ว น่าจะโหลดแผนที่ได้ด้วยนะครับ ผมคิดว่าราคาไม่ถูกแน่นอนครับ

11.เราไม่สามารถโหลดแผนที่จาก MapSource-Th เข้าสู่เครื่องรับเราได้
From : ชวน [ 12 พ.ค. 48 - 08:02:28 น. ]


ความเห็นที่ 36
เกมส์ที่ ESRI จัดสุดสัปดาห์นี้ การเล่นคล้ายกับเกมส์ geo-caching เพียงแต่ว่าจำกัดบริเวณเท่านั้น เพื่อน ๆ สนใจรวมตัวกันเป็นผู้ก่อตั้งกลุ่มเล่น Geo-Caching (หาสมบัติ) กันไหม เอาให้ทั่วประเทศไทย ผมจะรวบรวมเอากติกา และวิธีการเล่นมาให้อ่าน น่าจะเป็นการต่อยอดการใช้ประโยชน์ GPS ได้ด้วย และว่าจะตั่งกระทู้ Geo-Caching อย่างเป็นทางการ สักมุมหนึ่งบนเวปนี้เอาไว้แลกเปลี่ยนพิกัดและสนทนากัน
From : นุ้ย Zenbe [ 12 พ.ค. 48 - 08:35:11 น. ]

ความเห็นที่ 37
น่าสนุกดีนะครับคุณนุ้ย Zenbe ผมจะรออ่านกติกาการเล่นด้วยคน แต่ถ้าต้องเดินทางจริงตลอดเกมส์การเล่นคงจะลำบากเหมือนกันนะครับ หวังว่าคงเป็นการประยุกต์ใช้ GPS ผสมกับการเดินทางบ้างเปลี่ยนบรรยากาศ
From : HDY-30 [ 12 พ.ค. 48 - 13:30:25 น. ]

ความเห็นที่ 38

ตาม คห18 ภาพถูกต้องครับ ขอบคุณ ท่าน อ. Wang ที่กรุณาเสียสละเวลาอันมีค่า

ช่วยค้นหาให้ศึกษา น่ะครับ ขอบคุณอีกครั้ง ครับ
From : ท.กิตติ [ 12 พ.ค. 48 - 13:41:03 น. ]


ความเห็นที่ 39
อ.หวังครับ พอดีช่วงนี้ได้มีโอกาสขับรถขึ้นมาทำงานที่พิษณุโลก เลยได้ลองแผนที่ของ ozi ที่ได้ทำการขอโหลดจากทาง เวปมาสเตอร์มา ปรากฏว่ามีบางจุดมีพิกัดผิดไปเยอะเหมือนกัน เลยอยากจะขอความรู้หน่อยครับว่า ผมจะสามารถแก้ไข ได้ไหมครับ ต้องออกตัวไว้ก่อนเลยว่าผมเพิ่งหัดเล่น เลยยังไม่มีความรู้อะไรมากนัก
From : tana [ 12 พ.ค. 48 - 13:57:20 น. ]

ความเห็นที่ 40

เรียนถาม ท่าน อ. Wang ภาพที่ปรากฏในภาค 24 คห 10 (SmartMAP Viewer Bangkok v 4.0) ซึ่งมองเห็น "รูปร่างอาคาร" ในแผ่นที่นี้ เราจะมองเห็นรูปร่างอาคารในทุกๆส่วนของเนื้อที่
กทม.และจังหวัดอื่นๆทั่วประเทศไทยหรือไม่ ? (ทั้งระดับ จังหวัดและอำเภอ)
อย่างผมอยู่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ภาพดังกล่าวในเขตอำเภอจะมีหรือไม่ ?
ขอบคุณล่วงหน้าที่กรุณาสละเวลาตอบคำถาม
From : ท.กิตติ [ 12 พ.ค. 48 - 16:22:18 น. ]

ความเห็นที่ 41
.......... กำลังจะถามหากติกาของการเล่นเกม (ไม่มี เสือการันต์ นะครับ => ดังภาพพจนานุกรม) Geo-Rally อยู่พอดี คุณนุ้ย Zenbe จะก่อตั้งกลุ่มเล่น Geo-Caching (หาสมบัติ) ผมสนับสนุนครับ แม้จะอยู่ จชต.

From : บักนัด [ 12 พ.ค. 48 - 22:42:30 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 42 [ 13 พ.ค. 48 - 02:54:16 น. ]

web moderator


คห 27 ... อิจฉาครับ อยู่เจียงฮายได้ไปแอ่วประเทศเพื่อนบ้านโดยไม่ต้องฝ่ารถติดเหมือนชาวกรุงเทพ ได้ใช้จีพีเอสคุ้มเลยนะครับ .... Legend ก็สามารถขับ nRoute ได้ถ้า Notebook มี Serial Port .. ตั้ง Serial Interface ของ Legend ให้เป็น Garmin แล้วให้ nRoute ใช้ท่อ COM 1 ก็จะเจอเองครับ

คห 33 ... พอเห็นคุณบักนัดที่ใช้ทั้ง Magellan Sportrak และ Quest ก็เลยมีข้อ 13 สำหรับ คห 25 (MapSource-Th) ผุดขึ้นมา.... พร้อมกันนี้ได้ขัดเกลาข้อมูลทั้งหมดใหม่ เพื่อนๆที่อ่านแล้วก็ลองย้อนขึ้นไปอ่านใหม่อีกทีนะครับ

คห 35 ... ผมค่อนข้างแน่ใจว่า ราคาจะพิเศษมากๆสำหรับผู้มีเครื่องรับของ ESRI อยู่แล้วครับ

คห 36 ... หากคุณ Zenbe หรือเพื่อนๆท่านใดพร้อม ก็เปิดหัวกระทู้ใหม่ได้เลยนะครับ ผมช่วยทำลิงค์และคอยดูแลฉากหลังในส่วนที่เกี่ยวกับเวปให้ ... สำหรับผมที่ทำงานอาทิตย์ละหกวัน และไม่หยุดนักขัตฤกษ์อย่างชาวบ้าน คงช่วยในฉากหน้าได้เล็กน้อยเท่านั้น

คห 39 ... การแก้ไขแผนที่ที่คาลิเบรทไปแล้วให้ถูกต้องยิ่งขึ้นนั้นทำได้ง่ายมาก เปิดแผนที่นั้นบน Ozi แล้วคลิ๊ก File > Check Calibration of Map แล้วใช้พิกัดในการคาลิเบรทจากการเดินทางจริงของเรา ลองค่อยๆศึกษาไป อยู่หน้าจอแล้วโทรหาผมก็ได้ครับ

คห 40 ... ภาพแผนที่ที่มีรายละเอียดของอาคารนั้น ผมเคยเห็นแต่ใน SmartMap Viewer Bangkok v 4.0 สำหรับ กทม และ ปริมณฑล เท่านั้น ยังไม่เคยเห็นในแผนที่ ตจว เลยครับ ... ถ้าผลิตภัณฑ์ใดที่มีภาพอาคารที่ครอบคลุมถึงสระบุรีเลี้ยวขวาก็เชิญประชาสัมพันธ์ได้นะครับ

From : Wang    [ 13 พ.ค. 48 - 02:54:16 น. ]


ความเห็นที่ 43
ดีครับ เป็นอันว่า ผมจะเริ่มดำเนินการทันที โดยการแปลกฎ กติกา เงื่อนไขที่เป็นสากล ของการเล่นเกมนี้มาให้ทำความเข้าใจกันก่อน เมื่อเข้าใจแล้วหลังจากนั้นพวกเราก็จะช่วยกันบอก "ลายแทง" ให้เพื่อน ๆ ได้ค้นหา ด้วยการซ่อนสมบัติไว้เอง อีกอย่างเกมนี้ไม่จำกัดเวลาการเล่น ซึ่งอาจกินเวลาเป็นปี ๆ กว่าจะมีคนหาสมบัติสักชิ้นเจอ สมบัติที่ว่าจะเป็นอะไรก็ต้องไปค้นหากันเอง
From : นุ้ย Zenbe [ 13 พ.ค. 48 - 08:25:46 น. ]

ความเห็นที่ 44
ของพวกนักวิทยุสมัครเล่น ก็มีนะครับ เรียกว่า Fox hunter เป็นการหาทิศทางของเครื่องส่งที่ซ่อนใว้แล้ว คำนวน หามุมเหมือนการเล็งสกัดสามจุดหาเป้าหมาย เพื่อฝึกซ้อมกู้ภัย
From : คนผ่านมา [ 13 พ.ค. 48 - 09:09:16 น. ]

ความเห็นที่ 45
รบกวนถามว่าจะหาซื้อ SmartMAP Viewer Bangkok และ Thailand ได้ที่ใดครับ และมี Versionใดเป็นรุ่นล่าสุดครับ

เคยอีเมล์ไปถามที่บริษัทฯ แต่ก็ไม่มีใครตอบกลับครับ
From : มดเขียว [ 13 พ.ค. 48 - 10:49:51 น. ]


ความเห็นที่ 46
อ.หวังครับ รบกวนถามเรื่องจะทำยังไงให้ Ozice มันโหลดแมพจากการ์ดครับ เซ็ตค่าแล้วมันกลับมาที่ \Oziexplorer\maps ทุกครั้งเลยครับ
From : kongi [ 13 พ.ค. 48 - 11:00:04 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 47 [ 13 พ.ค. 48 - 21:19:40 น. ]

web moderator


คห 45 ... SmartMAP Viewer BKK น่าจะเป็น v 4 ... Thailand น่าจะเป็น v 3 ถ้าผมไม่ตกข่าว ลองสอบถามตามร้านหนังสือทั่วไปในห้างดูนะครับ

คห 46 ... ต้องทำใจครับ อธิบายด้วยหลักการไม่ได้ เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ไสยศาสตร์มีอิทธิพลเหนือวิทยาศาสตร์


OziCE เปิดโอกาสให้เราแต่งตั้ง Directory ในการเก็บไฟล์ในการคาลิเบรท (Map File Paths สำหรับเก็บ *.map ดังรูปซ้ายบน) กับ ไฟล์ภาพแผนที่ ( Map Image File Path สำหรับเก็บ *.ozf2 ดังรูปซ้ายล่าง) แยกจากกัน …..แต่ถ้าเรามาติดตั้ง OziCE “หลังจาก” ที่ติดตั้ง Application อื่นๆไปจำนวนหนึ่งแล้ว เราจะไม่สามารถกำหนด Map File Path ได้ .. OziCE จะไม่ยอมใช้ Directory อื่นนอกจาก Default Directory ใน Main Memory\Oziexplorer\maps เท่านั้นดังที่คุณ kongi ประสบ ... แต่ถึงกระนั้น เราก็ยังคงสามารถแต่งตั้ง Map Image File Path ซึ่งเก็บไฟล์ภาพแผนที่ขนาดโค่งๆไปยัง SD Card ได้

หากคุณ kongi ยังหัวชนฝาที่จะแต่งตั้ง Map File Path ไปยัง SD Card ให้ลองปิดทุก Third Party Application หรือ Utility ที่รันอยู่ใน Windows\Startup ให้หมด แล้วทดสอบการแต่งตั้ง Map File Path ใหม่

ถ้าไม่เวิร์ค วิธีที่ชัวร์ที่สุดคือ Hard Reset แล้วทำการติดตั้ง OziCE และแต่งตั้ง Map File Path ให้เรียบร้อย “ก่อน” ติดตั้ง Application อื่น

แต่เนื่องจาก Map File Path นั้นมีไว้สำหรับเก็บไฟล์ *.map ซึ่งแต่ละไฟล์มีขนาดเพียง 4 KB เท่านั้นดังภาพขวามือ เจียดเนื้อที่ใน Main Memory ให้เค้าสักหน่อยก็คงขนหน้าแข้งไม่ร่วงหรอกนะครับ ... ทนๆใช้ไปจนกว่าจะ Hard Reset ครั้งต่อไปดีกว่าครับ

From : Wang    [ 13 พ.ค. 48 - 21:19:40 น. ]


ความเห็นที่ 48
ขอบคุณครับ อ.หวัง ผมจะลองดูครับ ผมยังไม่อยาก hard reset ใหม่ช่วงนี้ครับ งานเยอะมากได้แต่ backup อย่างเดียวครับ
From : kongi [ 13 พ.ค. 48 - 23:00:38 น. ]

ความเห็นที่ 49

.......... คห. 42

.......... ย่อหน้าที่สอง ข้อความ " ใช้ทั้ง Magellan Sportrak และ Quest " ขอชี้แจงว่าผมมีใช้เพียงเครื่องเดียว คือ Magellan SporTrakMap ส่วน นักแสวงหา ที่ผมเคยพูดถึงนั้น น้องออมบอกว่ายังไม่ครบ ต้องรออีกหน่อยครับ อีกเครื่องคือเจ้าตัวเหลืองตระกูลอีในค่ายพิมพ์นิยม ขณะนี้ทางกระทรวงยังไม่จัดส่งเครื่องให้จังหวัด

.......... ย่อหน้าที่สาม ข้อความ " คห 35 ... ผมค่อนข้างแน่ใจว่า ราคาจะพิเศษมากๆสำหรับผู้มีเครื่องรับของ[/color [color="#FF00FF"]ESRI อยู่แล้วครับ " ตรงภาษาต่างประเทศ ทำไมไม่มี/น่าจะมีข้อความนี้ AEROCOMM / ด้วยนะ


From : บักนัด [ 14 พ.ค. 48 - 00:06:52 น. ]


ความเห็นที่ 50
คห 45...
คุณ"มดเขียว" ติดต่อโดยตรงไปสั่งซื้อได้ที่ 0-2612-0511 ได้เลยครับ ถ้ามีของพร้อมส่งก็ใช้เวลาประมาณ 2-3 วันหลังจากชำระเงินแล้ว ผมเพิ่งสั่งซื้อตัว Thailand และได้รับของเมื่อวานนี้เองครับ (ปล. ทีมงานให้บริการดีครับ)

From : HDY-30 [ 14 พ.ค. 48 - 09:01:16 น. ]

ความเห็นที่ 51

http://www.pocketgear.com/software_detail.asp?id=5619
ลองดูโปรแกรมนี้ใช้กับ PDA ใช้กับ GPS 10 ได้ด้วย
Features in Version 3.0

GPS Support (NMEA-0183 standard)
Real-time Weather for select cities with Auto-update
Moon phase, rise/set, elevation and azimuth
Search by City Population
Support for multiple Skins and Fonts
Improved graphics
Several other user defined features
Existing Features

Display city's time, date and next DST transition
Display Sunrise/Sunset times for any city
Distinct twilight modes: civil, nautical and astronomical
Locate any city by name
Animated rotation to located city
Automatic update of Earth's shadow
Automatic pseudo rotation of Earth
Extended color selection
Suspend mode
Interactive 3D Earth rotation
Colorful Physical, Political and other maps
Dual mapping channels with several overlay modes
Dynamic multi-point visual distance measurement tool
Distances in kilometers, miles and nautical miles
Coarse and fine zoom controls
Zoom to selection
10, 15 or 30 degree lat/lon grid lines
Spherical and planar views
Sun spot and Earth shadow in real time
Special Day/Night overlay mode
Sun's azimuth and elevation at any point on earth in real time
Snap any point on earth to nearest known city
User defined snap radius
Lat/lon and antipode information at any point on earth
Tropical and Polar circles
Texture brightness control
Texture smoothing
User defined Route files (for ex. Historical Routes etc.)
Minimum system requirements:

PocketPC 2000, 2002 or 2003
About 2.0 MB of storage space and 4 MB of available runtime memory
Although it work with older devices using 4096 (12-bit) colors, it looks its best on a 65536 (16-bit) color display
Copyright © 2002-2005 BluePointStudio
All rights reserved.

แต่ผมลองUpdate Weather ยังไม่ได้
From : xjamx [ 14 พ.ค. 48 - 18:40:08 น. ]


ความเห็นที่ 52
ขอขอบคุณทุกคำแนะนำครับ

From : มดเขียว [ 14 พ.ค. 48 - 21:17:47 น. ]

ความเห็นที่ 53

ขอบคุณมากๆสำหรับคำตอบ ผมคงต้องใช้เวลาศึกษาอีกระยะ จึงจะซื้อมาใช้น่ะครับ

ณ วันนี้ยังไม่รู้ว่า น่าซื้อรุ่นใด สำหรับมือใหม่น่ะครับ ใจน่ะอยากได้มาก อ่านๆดูพบว่า

บางรุ่นมีปัญหา Batt.หมดเร็ว หากใช้ได้เต็มวันก็คงน่าใช้มากๆ ที่กลัวอีกเรื่องคือ ความ

เสถียรของระบบน่ครับ
From : ท.กิตติ [ 14 พ.ค. 48 - 23:49:21 น. ]


ความเห็นที่ 54
เรียนถามอาจารย์หวัง เครื่องที่มีเข็มทิศไฟฟ้า เช่น map60cs กับเครื่องที่ไม่มีเข็มทิศไฟฟ้า เช่น quest เข็มทิศไฟฟ้า มีผลกับการแสดงทิศในแผนที่มากหรือไม่ครับ เช่น อยู่สี่แยก แล้วหันเครื่องไปทางซ้ายหรือขวา โดยยังไม่ได้เคลื่อนที่ แผนที่ในเครื่องที่มีเข็มทิศไฟฟ้า จะหันตามทันทีหรือเปล่าครับ ขอบคุณครับ
From : พร [ 15 พ.ค. 48 - 14:06:42 น. ]

ความเห็นที่ 55
รบกวนถามอาจารย์หวังครับ ผมมีgarmin legend เครื่องหิ้วมาจากนอก แล้วจอยสติ๊กเสีย ไม่ค่อยทำงาน ไม่ทราบว่าผมจะนำไปซ่อมได้ที่ไหน ครับ ขอบคุณครับ
From : พรชัย [ 15 พ.ค. 48 - 23:04:37 น. ]

ความเห็นที่ 56

.......... จากหน้าสารบัญ GPS Knowledge Base ในชุดของ GPS episode 47 ขอชี้แจงคำสะกดที่ถูกต้อง

.......... ข้อความหัวข้อที่ 12 " Map of downtown Narathivas . . . 74, 77, 81, 85 "

.......... ข้อความที่ถูกต้องคือ Narathiwat ตามหลักของราชบัณฑิตยสถาน ดังภาพ

.......... ท่านที่สนใจเขียนชื่อจังหวัด / อำเภอให้ถูกต้อง ดูรายละเอียดได้ที่ เว็บไซต์ของราชบัณฑิตยสถาน http://www.royin.go.th/ หน้าแรกจะมีลิสต์บ๊อกซ์ ให้เลือกจังหวัด ... ขอบคุณครับ
From : บักนัด [ 16 พ.ค. 48 - 00:36:36 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 57 [ 16 พ.ค. 48 - 04:08:51 น. ]

web moderator


คห 54 ... เครื่องรับที่มี Magnetic Sensor จะสามารถแสดงทิศได้โดยไม่ต้องเปิดรับดาวเทียมจีพีเอสซึ่งหมายความว่าแสดงทิศในร่มก็ได้ อีกทั้งไม่จำเป็นต้องมีการเคลื่อนที่ เพียงหมุนตัวเครื่อง เข็มทิศไฟฟ้าก็จะตอบสนองทันทีเหมือนเข็มทิศแม่เหล็ก ..... แต่ ถ้ามีการถอดใส่แบตฯ จะต้องทำการคาลิเบรทด้วยวิธีง่ายๆทุกครั้งไป .... ถึงอย่างไรก็ตาม ก็ไม่ได้หมายความว่า Magnetic Sensor จะสามารถทดแทนเข็มทิศแม่เหล็กได้นะครับ ... เข็มทิศแม่เหล็กราคาไม่แพง ไม่ต้องใส่ถ่าน ไม่ต้องพึ่งวงจรอิเลคทรอนิค ยังเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เสมอครับ

คห 55 ... Click Stick ดื้อด้านไม่ยอมตอบสนองนิ้วมือ อาจเนื่องมาจากสายสัญญาณที่อยู่ร่วมแพเดียวกับสายจอหลวม ถ้าใจถึงแกะทุเรียนกินเองประจำ ให้อ่าน คห 77 ภาค 7 นะครับ เตือนก่อนว่า ตัวถังแบบ Snap Lock หรือ Fasten Shut นั้น ถ้าใจไม่เย็นพอ อาจทำเขี้ยวล็อคหักได้ อีกทั้งการประกอบสายแพอันสั้นจู๋นั้น เรียกเหงื่อลดน้ำหนักได้ดีเลยครับ ... ในกรณีที่ต้องการให้เครื่องอยู่กับมือช่างผู้ชำนัญการเพื่อความอุ่นใจ ติดต่อ ESRI 02-266-9955 : 105


เพื่อนๆที่สนใจในการตีความ NMEA Sentence ... อ่านภาคแรกจาก M5 Review คห 174 ได้เลยครับ

From : Wang    [ 16 พ.ค. 48 - 04:08:51 น. ]

ความเห็นที่ 58
สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับ click stick ของ garmin legend ขอขอบคุณ อาจารย์หวังมากครับ สุดยอดเลยครับที่มีคนแกะทุเรียนกินเองแบบนี้ เห็นภาพแล้ว แทบ กรี๊ด สลบครับ แต่ ผมคงเลือกส่งไปให้ช่างซ่อมดีกว่าครับ ขอบคุณอีกครั้งสำหรับข้อมูลและคำแนะนำครับ
From : พรชัย [ 16 พ.ค. 48 - 23:18:10 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 59 [ 17 พ.ค. 48 - 22:11:13 น. ]

web moderator


เราสามารถแปลง Position/Location Format และ Datum ของพิกัดเราด้วยวิธีง่ายๆบน MapSource นะครับ อ่าน M5 Review คห 175 ได้เลยครับ

From : Wang    [ 17 พ.ค. 48 - 22:11:13 น. ]

ความเห็นที่ 60
StreetPilot c320

ผมสนใจตัวนี้ครับ

มี 3D Map View ด้วย สวยจัง จะใช้กับ Thailand Select ได้ไม๊ครับ
From : ชวน [ 19 พ.ค. 48 - 08:18:29 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 61 [ 19 พ.ค. 48 - 11:07:19 น. ]

web moderator


Thailand City Select (TCS) เป็นข้อมูลแผนที่ในฟอร์แมทของ Garmin ที่สามารถติดตั้งบนเครื่องรับ Garmin ทุกรุ่นที่รับแผนที่ได้ .... ทาง ESRI มีตัวแผนที่พร้อมอยู่แล้ว(ดังที่ติดตั้งใน Garmin รุ่นอื่นๆ) เพียงแต่นำ Hardware เข้ามาเท่านั้นก็โหลดแผนที่ปล่อยตัวได้เลย .... ในเมืองไทยขณะนี้มี c320 ที่ติดตั้ง TCS ไปแล้วเพียงเครื่องเดียวเท่านั้นสำหรับตั้งโชว์ คาดว่าน่าจะมีของวางตลาดในเดือนหน้าครับ

From : Wang    [ 19 พ.ค. 48 - 11:07:19 น. ]

ความเห็นที่ 62
รอ C320 อยู่เหมือนกัน
ของจริงเล็กกว่าที่คิดเยอะ แต่ขาจับ (Suction Mount Cup) ค่อนข้างเจ๋งครับ
ของกำละงเข้ามา ตอนนี้อยู่ที่พิธีการทางศุลกากรอยู่ ราคาประมาณ 34000 บาท ครับ
From : เอ [ 19 พ.ค. 48 - 12:48:33 น. ]

ความเห็นที่ 63
จากความเห็นที่ 25 ไม่ทราบว่า MapSource-Thailand ราคาเท่าไหร่ครับ ผมมี legend อยู่
ไม่ทราบว่า พอจะโหลดแผนที่บางส่วนเข้าไปได้ไม่ครับ ต้นเดือนหน้าจะไปงานแต่งของเพื่อน
ที่ อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี ท่านใดพอจะมีแผนที่ที่ละเอียดหน่อยบ้างไม่ครับ อยากได้ทั้ง อ.ไชยา อ.เมือง ขอบคุณมากครับ
From : Arun สงขลา [ 19 พ.ค. 48 - 13:13:24 น. ]

ความเห็นที่ 64
อ. หวังครับ รบกวนถามคำถามครับ
1 - อยากทราบWebsite download Mapsoure New Version ครับ
2 - วิธี Delete waypoint หลายๆ waypoint ในเครื่องครับ (รุ่น Legend) ผมลอง delete ใน Com แล้ว load เฉพาะ waypoint ที่ต้องการ แต่ waypoint ที่อยู่ในเครื่องไม่ลบออกครับ
ขอบคุณมากครับ
From : TUM [ 19 พ.ค. 48 - 14:20:58 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 65 [ 19 พ.ค. 48 - 20:44:29 น. ]

web moderator

.
คห 63 ...
ยังไม่ทราบราคาที่แน่นอนของ MapSource-Thailand ครับ ถ้าทราบระแคะระคายละก็ จะเข้ามาใบ้หวยทันทีครับ


คห 64 ...
1)
เข้าไปที่ Garmin – Updates & Downloads แล้วรูดลงไปด้านล่างสุด จะเห็นทั้งลิ้งค์ MapSource 6.6 Beta และ MapSource 6.5 …. ให้อัปเป็น 6.5 เพื่อความชัวร์นะครับถ้าไม่ชอบเป็นหนูทดลอง

6.6 มีความเปลี่ยนแปลงชนิดยกเครื่องเลยครับ .... สิ่งที่เดินชัดมากที่สุดคือ 6.6 เลิกสนับสนุนการทำ Real Time Tracking บน MapSource … เท่ากับว่า ตั้งแต่ 6.6 เป็นต้นไป การทำ Real Time Tracking บนแผนที่ของ Garmin จะต้องเป็นหน้าที่ของ nRoute แต่ผู้เดียว

เนื่องจาก Real Time Tracking บน MapSource นั้น สามารถรับทั้ง Standard NMEA และ Garmin Mode ได้ แต่ nRoute รับได้แต่ Garmin Mode อย่างเดียว .... ดังนั้น ผลกระทบก็คือ ผู้ที่เคยใช้ Hardware ยี่ห้ออื่นขับแผนที่ของ Garmin บน MapSource (ที่ไม่ติดปัญหาเรื่องการ Unlock Map) ก็จะไม่สามารถทำได้อีกต่อไปหากอัปเป็น 6.6

2)
การลบ Waypoint (WP) บน Legend จะต้องเลือกลบทีละตัวอย่างที่คุณ TUM ทราบ ... การโหลด WP จาก Legend เข้าไปจัดการบน MapSource เป็นวิธีที่เหนื่อยน้อยกว่าดังที่คุณ TUM ได้ทำไปแล้ว .... แต่การโหลด WP ชุดใหม่เข้าสู่ Legend มีปัญหาแน่นอนครับ เพราะ –

ไม่ว่าเราจะโหลด Track, WP หรือ Route เข้าสู่เครื่องรับทุกรุ่นของ Garmin .. จะเป็นการ Append หรือ Add ของใหม่ให้ “เพิ่ม” เข้าไปอยู่ร่วมกับ "ของเดิม" ในเครื่องรับ .... ต่างจากการโหลดแผนที่โดยสิ้นเชิง เพราะแผนที่ใหม่ที่โหลดเข้าเครื่องรับจะไป “แทนที่” (Replace) แผนที่เดิม

ดังนั้น ปัญหาของคุณ TUM แก้ได้ด้วยวิธีนี้ -
ก) โหลด WP เข้าสู่ MapSource แล้ว Save เป็น Original File … กันไว้ก่อนเผื่อมีข้อผิดพลาดในภายหลัง
ข) ใช้ MapSource ลบ WP ที่ไม่ต้องการแล้วออกไป จากนั้น Save As เป็น Edited File
ค) ฝั่งเครื่องรับ ให้ทำการลบ WP ทั้งหมดบน Legend โดย กดปุ่ม FIND เพื่อเข้าสู่หน้า Waypoint ดังภาพ ...


จิ้มที่ Option Menu ในกรอบม่วง จะเห็นตัวเลือกในกรอบแดง แล้วใช้คำสั่ง Delete All ในแถบน้ำเงินเพื่อถอนรากถอนโคน .... สังเกตได้ว่ามีตัวเลือก “Delete by Symbol” ด้วยนะครับถ้าต้องการลบ WP ที่ใช้สัญลักษณ์เดียวกันเป็นหมู่คณะ

ง) โหลด WP ที่ Edit ไปแล้วเข้าสู่ Legend ได้เลย ... Legend ก็จะมีแต่ WP ที่ต้องการ

จ) หากนึกเสียดาย WP บางตัวที่เพิ่งลบไป ให้เปิด Original File แล้วทำการ Copy เฉพาะ WP ที่ต้องการแล้วกดปุ่ม New (ปุ่มหน้ากระดาษเปล่า) จากนั้น Paste WP เข้าไปใต้หัวข้อ WP Tab …. WP นั้นก็พร้อมที่จะถูกโหลดเข้าไป Add กับ WP อื่นๆใน Legend ได้ทันที

ถ้างงกับข้อ จ) ... ให้อยู่หน้า MapSource แล้วโทรหาผมก็ได้ครับ 01-808-7088 ระหว่างบ่ายสองถึงสี่


วิธีการที่ร่ายยาวมานี้ ใช้ได้กับเครื่องรับของ Garmin ทุกรุ่นยกเว้น iQue 3600/3200 นะครับ


From : Wang    [ 19 พ.ค. 48 - 20:44:29 น. ]


ความเห็นที่ 66
ผมปัญหาสงสัย
1 แผนที่ TSC ถนนทุกเส้นเป็นเส้นตรง แต่ทำไมตรงแผนที่ TCS มันไม่ตรงคดเป็นงูเลี้อย
2 ตรง Set up เลือก Calculate Routes for ตรงที่ให้เลือก จะมี Car/Motorcycle ทำไมไม่แยกเป็น Car กับ Motorcycle ออกจากกันเลย เพราะเจอเวลาเข้าซอยแล้วให้เครื่องนำทาง จะโดนพาไปทางที่รถยนต์ผ่านไม่ได้เป็นประจำเลย พาไปทางที่ผ่านได้เฉพาะรถมอเตอร์ไซด์ผ่านได้
น่าจะให้แยกออกจากกันนะครับ
From : Pat [ 19 พ.ค. 48 - 22:14:34 น. ]

ความเห็นที่ 67
ขอเรียนถามอ.หวัง แบบชาวบ้าน ๆ นะครับ ว่า 2610 ในอนาคตจะ up เป็น 3 D ได้ไหมครับ
From : ชาวกรุง [ 20 พ.ค. 48 - 01:41:36 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 68 [ 20 พ.ค. 48 - 11:45:38 น. ]

web moderator


คห 66 ...
1) แผนที่ Thailand City Select เป็น Vector Map ซึ่งแสดงถนนด้วยเส้น Polyline ที่เกิดจากการต่อเส้นตรงเพื่อโยง”จุด”เข้าหากัน ถ้าซูมอินเข้าไปมากๆจะเห็นได้ว่า Polyline เป็นเส้นหงิกๆคล้าย "มังเหงก" ขาด Resolution ที่สวยงาม การจะทำให้เส้น Polyline มี Curve Smoothing ที่ราบเรียบเหมือนภาพแผนที่ Raster นั้นย่อมทำได้ แต่ต้องแลกมาด้วยความสิ้นเปลือง”จุด”มากขึ้นทวีคูณซึ่งมีผลต่อขนาดของไฟล์และความอืดอาดในการเปิดภาพแผนที่ ดังนั้น ผู้สร้างแผนที่ต้องหาจุดสมดุลย์ระหว่าง Resolution กับขนาดไฟล์และประสิทธิผลในการแสดงภาพแผนที่บนจอ ... ผู้ไม่เคยทำแผนที่จะไม่ซาบซึ้งถึงประเด็นนี้ .... อ่าน Vector Map vs Raster Map เพิ่มเติมนะครับ

2) Thailand City Select สร้างจากโปรแกรมสำเร็จรูปที่ฝรั่งเค้ากำหนด Parameter ไว้เป็น Template ที่แน่นอนเพื่อให้เข้ากันได้กับ Firmware ของเครื่องรับ Garmin ซึ่งก็ถูกกำหนดให้มีรูปแบบในการใช้ Option ต่างๆที่แน่นอนเช่นกัน ... ตัวเลือกของ Parameter เหล่านี้ก็ย่อมเป็นธรรมดาอยู่แองที่มีความโน้มเอียงให้ต้องตรงกับกฏระเบียบการจราจรและลักษณะการใช้ถนนรวมทั้งการแบ่งเขตการปกครองตามลำดับขั้นของบ้านเมืองเค้า ดังนั้นคำถามในข้อนี้น่าจะได้รับคำตอบที่ชัดเจนที่สุดจากผู้ออกแบบโปรแกรมของ Garmin .... หรือไม่ชาวเราก็ต้องกดดันให้ Garmin ออกแบบโปรแกรม Customized ให้เหมาะสมกับอุปนิสัยในการใช้ถนนของประชาชนชาวไทย


คห 67 …
โอ ... ไม่สามารถคาดเดาได้เลยครับ .... เอาเป็นว่าชาว 2610 มีเรื่องลุ้นทุกครั้งที่คลิ๊กเข้าไปเช็คในหน้า Updates & Downloads ของเวป Garmin ก็แล้วกันนะครับ


From : Wang    [ 20 พ.ค. 48 - 11:45:38 น. ]


ความเห็นที่ 69
คห 63 k อรุณ ถ้าเข้าพื้นที่สุราษฎร์ติดต่อผมได้เลยยินดีให้คำปรึกษาเรื่องเส้นทาง 0-9292-0888
From : อิทธิ สุราษฎร์ [ 20 พ.ค. 48 - 13:49:40 น. ]

ความเห็นที่ 70
MapSource 6.6betaไม่support PCX5 file formatครับ ใครมีfile ดังกล่าวอยู่อย่าลืมเปลี่ยนก่อนupdate MapSource ต่อไปจะเปิดกรุเก่าลำบากแล้วครับ
From : J_HYO [ 20 พ.ค. 48 - 15:39:46 น. ]

ความเห็นที่ 71
อ.หวังครับ ผมยังไม่ได้อัพเกรด Unit Software เจ้าตัว Legend ของผมจาก v 3.60 เป็น 3.70 ถ้าผมจะอัพเกรด มีข้อควรระวังอะไรบ้างไหมครับ แล้วถ้าจะทำแล้วมีปัญหาจะสามารถแบ็คอัพเวอร์ชั่นเดิมกลับมาลงใหม่ได้รึเปล่าครับ?

From : HDY-30 [ 21 พ.ค. 48 - 09:18:58 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 72 [ 21 พ.ค. 48 - 12:02:26 น. ]

web moderator


คห 71 ... ผมได้อัป Legend ของผมเป็น 3.7 ไปเมื่อเดือนสองเดือนก่อน ... จำได้ว่า ข้อมูลต่างๆไม่สูญหาย แต่เพื่อความไม่ประมาทก็ควรสำรองข้อมูลทั้ง Waypoint, Track & Route ออกมาเช่นทุกครั้งที่อัปเฟิร์มแวร์ ..... ความเปลี่ยนแปลงจาก 3.6 ไป 3.7 มีเพียงประโยคเดียวคือ “Changes to Support Manufacturing” ซึ่งผมเองก็ยังจับไม่ได้ว่ามีอะไรได้รับการปรับปรุงหรือเพิ่มเข้ามาบ้าง ... แต่รู้สึกว่าตั้งแต่ต้นปีเป็นต้นมา(ซึ่งคงไม่เกี่ยวกับ 3.7) Legend ผมรับสัญญาณได้ดีขึ้นทีเดียว อาจเพราะต้องแข่งขันกับเครื่องอื่นๆซึ่งปัจจุบันยัดอยู่เต็มเก๊ะเลยครับ

ทุกครั้งที่มีการอัปเฟิร์มแวร์ ถ้าอ่านข้อความที่แสดงบนจอ จะทราบว่ามีการล้าง Firmware เดิมก่อนเสมอ เมื่อล้างเสร็จการสื่อสารก็ยังไม่ขาดเพราะเครื่องยังทำงานได้จาก Firmware พื้นฐานที่อยู่ใน ROM หรือ Nonvolatile Memory (เมมโมรี่ที่ไม่ต้องง้อไฟเลี้ยง) .... ดังนั้น การลงเฟิร์มแวร์ย้อนหลัง “น่าจะ” ทำได้นะครับ เพราะหลังลบเฟิร์มแวร์เดิมไปแล้ว เครื่องก็น่าจะกลับไปตั้งต้นที่ศูนย์ทุกครั้ง .... แต่ออกตัวก่อนว่าผมยังไม่เคยลอง

From : Wang    [ 21 พ.ค. 48 - 12:02:26 น. ]

ความเห็นที่ 73
ขอบคุณครับ อ.หวัง ผมได้ 3.70 มาประจำการใน etrex ของผมเรียบร้อยแล้วครับ ทั้งหมด (track, waypoint, และ route) ยังอยู่พร้อมหน้าเหมือนก่อนอัพทุกประการครับ ส่วนเจ้า "Changes to Support Manufacturing” ถ้าได้รู้ระแคะระคายยังไงจะเข้ามาเล่าสู่กันฟังอีกทีครับผม

From : HDY-30 [ 21 พ.ค. 48 - 23:19:53 น. ]

ความเห็นที่ 74
อ.หวังครับ ผมอยากจะทราบรายละเอียดการทำMAP GUครับว่าทำยังไงครับพอจะมีเบอร์ติดต่อมั้ยครับจะขอคำเเนะนำครับ
From : IIIplus [ 22 พ.ค. 48 - 13:33:16 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 75 [ 23 พ.ค. 48 - 11:06:48 น. ]

web moderator


คห 74 ... 01-808-7088 ระหว่างบ่ายสองถึงสี่นะครับ


From : Wang    [ 23 พ.ค. 48 - 11:06:48 น. ]


ความเห็นที่ 76
อยากทราบว่า การอัปเฟิร์มแวร์ eTrex Legend เป็น version 3.70 (track, waypoint, และ route ยังอยู่ตาม ค.ห. 73) แล้ว แผนที่ Whole Thailand ที่ ESRI UP ให้มากับเครื่องตอนซื้อมาจะหายไหมครับ เพราะไม่สะดวกที่จะไป up ใหม่ (อยู่ต่างจังหวัด) ครับ
From : legend_pkk [ 24 พ.ค. 48 - 01:13:13 น. ]

ความเห็นที่ 77
1. อยากได้ ppc(palmใช้ไม่เป็นนะครับ) ที่มี built-in gps กับ bluetooth น่ะครับ ที่จริงแล้วชอบ ique m5 มากๆเลย แต่มันเกินงบไปหลายน่ะครับ มียี่ห้อ/รุ่นอื่นอีกหรือเปล่าครับที่ราคาย่อมเยาวกว่านี้หน่อย เพราะผมจะใช้งานด้านpdaเป็นหลักน่ะครับ ไม่จำเป็นต้องแถมแผนที่ดีเยี่ยมขนาดของesriก็ได้(ใช้ตจว.น่ะครับ ไม่ค่อยได้เข้ากทม.) ขอแค่ใช้ oziCEได้ก็พอครับแล้วค่อยหาแผนที่เพิ่มเติมเองอีกที อาจจะสแกนเองก็พอไหวครับ (ที่อยากได้เป็นbuilt-inก็เพราะppcตัวเก่าที่ใช้อยู่มันพังแล้วครับ และจะใช้bluetoothต่อgprsกับมือถือsonyericssonครับ)
2. เคยอ่านเจอ mitac mio 168 น่ะครับ ไม่ทราบว่าเรื่องรับสัญญาณทำได้ดีหรือเปล่าครับ แต่รู้สึกจะไม่มีbluetooth รึเปล่า(ไม่แน่ใจครับ) ถ้าหามือสองได้ราคาสัก 12000 นี่พอจะคุ้มหรือเปล่าครับ
3. สำหรับคำแนะนำอื่นๆ เชิญได้เต็มที่ครับ
ถ้ามีแต่ ique m5 รุ่นเดียวที่workก็คงต้องเก็บเงินอีกหน่อยแล้วค่อยกัดฟันซื้อล่ะครับ
ขอบคุณครับผม
From : teeครับ [ 24 พ.ค. 48 - 03:47:31 น. ]

ความเห็นที่ 78
คห 76... ผมไม่ได้ใช้แผนที่ Whole Thailand ครับ แต่ใช้แผนที่ที่ upload จาก MapSource เข้าไปเอง หลังจากทำการอัพ 3.70 เข้าไป แผนที่ทั้งหมดยังคงอยู่เหมือนเดิมครับ ในกรณีของคุณ legend_pkk ผมเชื่อว่า Whole Thailand น่าจะยังคงอยู่ครับ แต่ลองฟังท่านอื่นๆ ที่ตรงกับกรณีของคุณดูอีกทีนะครับ

From : HDY-30 [ 24 พ.ค. 48 - 09:24:55 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 79 [ 24 พ.ค. 48 - 11:45:37 น. ]

web moderator


คห 76 …
การอัปเดทที่ถือได้ว่าเป็นครั้งที่วิกฤตที่สุดของ Legend ก็คือจาก 2.50 หรือต่ำกว่าเป็นเวอร์ชั่นที่ใหม่กว่า 2.5 ซึ่งจะทำให้บรรดา User Data หายเกลี้ยงเลยครับ ... หากเวอร์ชั่นปัจจุบันของคุณ legend_pkk สูงกว่า(ใหม่กว่า) 2.5 แล้วละก็ การอัปเป็น 3.7 ตัวล่าสุดในปัจจุบันก็จะไม่ทำให้ Detailed Map (ในที่นี้คือ Whole Thailand) สูญหายครับ

คห 77 …
1+2+3) PPC ที่มี Built-in GPS + Bluetooth นั้น ผมเคยใช้อยู่ยี่ห้อเดียวคือ Garmin iQue M5 หนะครับ ... ยี่ห้ออื่นในท้องตลาดที่มีสเปคดังที่คุณ tee ล็อคไว้ก็มี และคิดว่าสามารถรัน OziCE ได้สบาย จริงๆแล้วก็มีการติดต่อมาให้ผมทดสอบ แต่เนื่องจากปัจจุบันก็มี Garmin ล้นมืออยู่แล้ว คงรอความเห็นจากเพื่อนๆที่เคยใช้ดีกว่านะครับ

From : Wang    [ 24 พ.ค. 48 - 11:45:37 น. ]


ความเห็นที่ 80
เมื่อไหร่หนอฝันจะเป็นจริง thailand map source
From : GPS10 [ 24 พ.ค. 48 - 19:33:14 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 81 [ 24 พ.ค. 48 - 22:52:30 น. ]

web moderator

Garmin Foretrex 201 บนแฮนด์จักรยาน
ภาพซ้ายล่างแสดง Main Pages รวมทั้ง Trip Computer ที่กำลังกระพริบอยู่
เราสามารถ”สั่งตัด”ข้อมูลที่แสดงบน Trip Computer ได้ตามใจปรารถนา

สำหรับเพื่อนๆที่กำลังหาเครื่องรับจีพีเอสขนาดกะทัดรัดไว้ติดบนแฮนด์เวลาขี่จักรยานหรือสวมข้อมือเวลาเดินเท้า Garmin Foretrex ตระกูลนี้ไม่เลวเลยครับ เทียบเท่า eTrex เหลืองยังไงยังงั้น แต่มีขนาดที่ไม่เปลืองทรัพยากรพื้นที่บนแฮนด์มากมายนัก หน้าจอใหญ่กว่าไมล์จักรยาน แถมแสดงทั้งความเร็วและข้อมูลในการเดินทางได้ครบครันโดยไม่ต้องไปวุ่นวายกับการติด Sensor ที่ตะเกียบและเหน็บแม่เหล็กไว้ที่ซี่ล้อ แม้แต่ไมล์แบบ Wireless ก็ยังใช้เวลาติดตั้งเยอะกว่ามาก …. เล็กจิ๋วอย่างนี้ก็ยังส่ง NMEA Sentences ทั้ง Standard และ Garmin Mode ไปขับ Tracking Software บน Notebook ได้อีกด้วย ... ในกล่องมีทั้ง Wall Charge และ สายต่อเชื่อมคอมพิวเตอร์ผ่าน Serial Port มาครบถ้วน

เพื่อนๆที่อยากติดตั้งเครื่องรับจีพีเอสบนแฮนด์ แต่เกี่ยงเรื่องความเกะกะหรือน้ำหนักของเครื่องรับทั่วไป ลองปลีกเวลาไปจับตัวจริงเสียงจริงดูนะครับ ...
ESRI 02-266-9955: 304 หรือที่ Dynatrend : 02-712-9751~2

หมายเหตุ - แฮนด์ยกหรือ Riser Bar อาจมีปัญหาในการติดตั้งเนื่องจากปีกของเบ้ารับตัวเครื่องจะไปขัดกับส่วนโก่งของแฮนด์ ... แต่แฮนด์ตรงไม่มีปัญหาเลยครับ

From : Wang    [ 24 พ.ค. 48 - 22:52:30 น. ]

ความเห็นที่ 82
มีที่ไหนขาย ique m5 ที่ไม่รวมแผนที่หรือเปล่าครับหรือว่าสั่งจากเมืองนอกได้ แล้วถูกกว่าแบบปกติมากไหมครับ
From : อยากได้มาลองบ้างครับ [ 25 พ.ค. 48 - 02:14:45 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 83 [ 25 พ.ค. 48 - 11:10:46 น. ]

web moderator


คห 82 ... ลองสอบถาม ESRI ดูนะครับ 02-266-9955: 304


From : Wang    [ 25 พ.ค. 48 - 11:10:46 น. ]


ความเห็นที่ 84
เฮ้อ...เมื่อไหร่น้า ... รอเจ้าประคุณรุนช่องจะคลอดTSC MSไทย ซักที <ESRI เมื่อไหร่จะมีคู่ปรับเจ๋งๆซักที อะไรๆจะได้มันฟ้าแลบ+ถูกกว่านี้ เล่นตัวจริงๆนะ ฝากไว้ก่อนเถอะซักวันฟ้า(GPS+แผนที่ดีๆ)ต้องเป็นของเรา ฮา!
From : GPS10+Hx2110 [ 25 พ.ค. 48 - 23:47:02 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 85 [ 26 พ.ค. 48 - 11:44:46 น. ]

web moderator


คห 84 … ใจเย็นๆครับ ผมเองก็รอร้อรอเช่นกัน ล่าสุดได้ข่าวมาว่า กำลังรอการสรุปข้อมูลสำหรับแผนที่เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดอยู่ ... จะได้มีแผนที่ที่ทันสมัยที่สุดเมื่อตกถึงมือเราพวกเราไงละครับ


From : Wang    [ 26 พ.ค. 48 - 11:44:46 น. ]

ความเห็นที่ 86
ต่อเนื่องจาก ค.ห. 76 ผลปรากฎว่า จาก eTrex Legend 3.6 เป็น version 3.70 ข้อมูลทุกอย่างอยู่ครบครับ รวมทั้งแผนที่ด้วยครับ
From : legend_pkk [ 26 พ.ค. 48 - 16:59:35 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 87 [ 27 พ.ค. 48 - 21:16:33 น. ]

web moderator
เรื่องราวของ Garmin iQue 3600a ย้ายวิกไปอยู่ที่ แหงนคอมองเครื่องบิน แล้วนะครับ


From : Wang    [ 27 พ.ค. 48 - 21:16:33 น. ]

ความเห็นที่ 88
สวัสดีครับ ช่วงนี้บอร์ดแห่งนี้ดูเงียบๆ ผมเลยขออนุญาตถือโอกาสนำของใหม่ๆมาแนะนำกันหน่อยครับ

เนื่องจากว่า Mapking Bangkok Map นั้นได้ทำการ Update แล้วนั่นเอง อย่างที่ทราบกันว่าของเก่า version5 นั้น แผนที่ Bangkok มีความผิดพลาดเยอะ วิ่งแล้ว Pointer ออกนอกเส้นทางเยอะมาก ดังนั้นหวังว่าตัว Update นี้น่าจะมีอะไรดีขึ้นครับ

ขอท้าวความเดิมก่อนครับ จากเดิม Mapking v.5 นั้น ใช้แผนที่ .MK5 แต่พอตอนนี้มีการ Update จากที่คิดว่าจะปรับปรุงมาจากตัวเดิม แต่เหลือเชื่อครับ ทาง Mapasia ได้ Update ทีเดียวทั้ง Platform เลยครับ คือเปลี่ยนเป็น Mapking V7 3D !!! การรอคอยครั้งนี้เลยเท่ากับได้ 2 เด้งเลยครับ แต่มีได้ก็ต้องมีเสียครับ ผู้ที่เคยใช้ Mapking V5 อยู่ หวังจะ Update แค่ Map เลยซวยไปงานนี้ เนื่องจาก "การแงะ" ครั้งก่อนเป็นอันสิ้นสุดไปด้วย แต่ว่า "ใจเย็นๆ" ก่อนครับ เรามีทางแก้เสมอ แล้วค่อยมาดูกันทีหลังว่าเราจะแก้ปํญหานี้อย่างไร

Mapking V7 ตัว Setup สามารถ Download ได้แล้ววันนี้ โดยเลือก Vocal ให้ตรงกับที่เราต้องการ แล้วจึง Download Map ที่ต้องการใช้งาน
-Mapking v7 setup ขนาด 6 MB ใช้เนื้อที่ PDA ประมาณ 12 MB
-แผนที่ มีให้เลือก เช่น Tokyo, Manila, Kuala Lumpur, Jakata, Seoul, Taiwan และ HK โดยแผนที่ Bangkok มีขนาด 3 MB แต่พอคลาย zip ออกมา จะมีขนาดประมาณ 13 MB ครับ
http://www.matlastech.com/mk7/download.htm

อย่างที่เห็นกัน คราวนี้ใครต้องการไปประเทศในแถบ Asia คงยิ้มกริ่มกันแน่ๆครับ ส่วนใหญ่ก็จะสนับสนุนการ Routing ด้วย พอผมเห็นขนาดไฟล์ของ Bangkok map ผมก็รู้ได้ทันทีว่า มันไม่ใช่ขี้ๆ เหมือน V5 แล้ว เพราะขนากต่างกันมาก สิ่งที่คาดไว้ก็คงเป็น POI ที่มีเพิ่มขึ้นแน่นอน แต่ก็มีความรู้สึกทะแม่งๆ ยังไงชอบกลอยู่ เพราะอะไรหรือครับ?
From : เอ [ 28 พ.ค. 48 - 11:50:10 น. ]


ความเห็นที่ 89

มา Rewiew กันก่อนเลยครับ
หลังจากติดตั้งแล้วจะพบกับ แถบ Shotcut ขนาดใหญ่ขึ้นมาใน Today ของเรา สะดวกมากๆ เวลาเริ่มต้นโปรแกรม จากนั้นเมื่อเข้าโปรแกรมก็ Open Map ที่จะใช้งาน แล้วก็จะมาเริ่มกันที่ Map mode
-อย่าเพิ่งสงสัย ว่าทำไมรูปของผมถึงเป็น Kingmap แทนที่จะเป็น Mapking
From : เอ [ 28 พ.ค. 48 - 11:56:16 น. ]

ความเห็นที่ 90

แสดงภาพในมุมมอง Map สามารถเลือกให้แสดง POI เฉพาะหมวดหมู่ที่ต้องการได้ อีกทั้งขนาดของ POI จะปรับอัตราส่วนตามขนาดการ Zoom โดยอัตโนมัติ
-สามารถ Pan Map ได้ ด้วยการลาก และ Zoom in/out ผ่านทาง Slider ที่สามารถกำหนดตำแหน่งการวางบนหน้าจอแสดงผลได้ (ในรูปวางไว้ Bottom)
-POI มีมากขึ้นกว่า V5 อย่างเห็นได้ชัด
From : เอ [ 28 พ.ค. 48 - 12:01:01 น. ]

ความเห็นที่ 91

อีกทั้งยังแสดงเส้นทางรถไฟฟ้า BTS ด้วย
From : เอ [ 28 พ.ค. 48 - 12:01:55 น. ]

ความเห็นที่ 92
จากการสังเกตุให้ดี แผนที่ตัวนี้ก็น่าจะเป็นตัวเดียวกันกับ Powermap 3D ของ AbleITS ที่นำมาตัดเอาเฉพาะ Bangkok มา แหงๆ
ลืมบอกไปว่า Mapking V7 นี้ ทำร้ายจิตใจกันสุดๆ เพราะให้ใช้ Trial ได้เพียง 3 วัน เท่านั้น ในขณะที่ Powermap ให้ Trial ได้ 15 วัน
From : เอ [ 28 พ.ค. 48 - 12:04:54 น. ]

ความเห็นที่ 93

เมื่อเชื่อมต่อ GPS แล้วก็ขับไปได้เลย มีรถหลายรุ่นให้เลือกเป็น Pointer สามารถเลือกมุมมองได้ทั้ง 2D/3D

From : เอ [ 28 พ.ค. 48 - 12:08:01 น. ]

ความเห็นที่ 94

ใน Navi Mode เมื่อ แตะ ที่หน้าจอ ก็เข้าสู่ Menu

From : เอ [ 28 พ.ค. 48 - 12:09:46 น. ]

ความเห็นที่ 95

ในส่วนของการ Routing ก็เหมือนเดิม
-Plan from A to B
-Plan from Current position to Destination
-Simulate Route planning

From : เอ [ 28 พ.ค. 48 - 12:12:00 น. ]

ความเห็นที่ 96

2D/3D Navigation พร้อม English Vocal Instruction เสียงเป็นของสาวน้อยอายุราวๆ 20-30 ปี ออกสำเนียง Singlish หรือคล้ายๆคนจีนพูดอังกฤษ พูดเร็วไปสักนิดตามแบบฉบับคนจีน แต่เสียงน่ารักดี และน่าฟังกว่าเสียง "ป้าแหม่ม" ที่เราคุ้นเคยดีอยู่เล็กน้อยครับ
From : เอ [ 28 พ.ค. 48 - 12:15:54 น. ]

ความเห็นที่ 97

Search function มากันตามสูตรเดิมๆ
-Find Coordinate
-Find Near
From : เอ [ 28 พ.ค. 48 - 12:18:29 น. ]

ความเห็นที่ 98

ส่วนปัญหาเดิมๆ ก็คือ การแสดงชื่อได้ไม่ครบ หรือต้องขยายแถบเพื่อดูชื่อให้ครบ ยังคงมีอยู่เช่นเดิม
From : เอ [ 28 พ.ค. 48 - 12:20:19 น. ]

ความเห็นที่ 99

ขอสรุปเลยว่า
-ทั้ง Mapking v7 หรือ Powermap 3D นั้น มีความน่าใช้งานมาก แสดงผลรวดเร็ว ไม่เลือก Hardware และเรื่อง Pointer ออกนอกเส้นทาง ได้รับการแก้ไขใน V7 เรียบร้อยแล้ว
-การใช้งาน Routing ยังไว้ใจไม่ได้ต่อไปเช่นเดิม คาดว่าสินค้าตัวนี้ทำมาสำหรับนักท่องเที่ยว มากกว่าทำมาเพื่อคนใช้งานประจำวันใน Bangkok ดังนั้นถ้าใช้งานทางด้าน Moving Map สามารถ Routing แบบไม่คาดหวังอะไรมาก (สนุกๆ) ก็ต้องถือว่าน่าใช้งานมากๆครับ สามารถทดแทน Ozi ได้เลย อย่างไรก็ตาม V7 นี้ก็ทำให้การ Routing สามารถทำได้ทุกตำแหน่งใน Map แล้ว ซึ่งของเดิม V5 นั้น Limit การ Routing ได้เฉพาะแต่ถนนหลักๆเท่านั้น

อีกปัญหาหนึ่งที่สำคัญก็คือ ไม่ว่าจะเป็น Mapking หรือ Kingmap ก็มีข้อผิดพลาดทางด้านฝั่งของถนน ทำให้เป็นปัญหาของเมืองที่ขับรถพวงมาลัยขวาแบบเรา (ดูรูป แสดงการเข้าวงเวียน)
From : เอ [ 28 พ.ค. 48 - 12:41:30 น. ]


ความเห็นที่ 100

สวัสดีครับ ผมเพิ่งเป็นสมาชิกใหม่ครับ เพิ่งได้ Bluetooth GPS ตัวนี้มา อยากขอคำแนะนำว่าควรหาโปรแกรมอะไรมาลงดีครับ ทั้งบน Notebook และ Pocketpc ครับ เพราะลอง Serach หาทาง Internet แล้วมีโปรแกรมเยอะมาก เลือกไม่ถูกครับ แล้วบางโปรแกรมที่ลองโหลดมามักจะใช้ได้กับเครื่องบางยี่ห้อ เช่น GARMIN, MAGELLAN เท่านั้นน่ะครับ ผมคิดว่าคงเป็นเครื่องมือถือเท่านั้น ขอคำแนะนำในการเริ่มศึกษาอย่างคร่าวๆก็ได้ครับ เพราะลองอ่านกระทู้เก่าๆแล้ว บางทีมันไม่ต่อเนื่องรวมถึงข้อมูลลึกเกินไปกว่าที่มือใหม่อย่างผมจะแกะรอยได้ทันครับ ขอบคุณนะครับ
From : เอก [ 28 พ.ค. 48 - 14:21:37 น. ]

ความเห็นที่ 101
ขอบคุณ คุณเอที่นำเสนอMapking ได้ละเอียด เที่ยงตรง ข้อดี-ด้อย มีให้ครบถ้วน
เหมือนได้เล่นเองเลยครับ
From : PL. [ 28 พ.ค. 48 - 23:47:14 น. ]

ความเห็นที่ 102
ลอง Download MapKing7.0 มาใช้งานดูแล้วครับ ยอมรับว่า GUI ของเค้าทำได้สวยงามมาก โดยเฉพาะมี Mode 3D Navigator มาให้ด้วย การใช้งานก็ใช้ง่าย ลองจิ้ม 2-3 ทีก็ใช้เป็นแล้ว เจ๋งมาก แต่ตัวแผนที่นี่ซิครับน่ากลุ้มใจเป็นทีสุด ไม่ค่อยถูกซักเท่าไร โดยเฉพาะซอยย่อยๆไม่ค่อยตรงแบบว่าซอยที่ต้องมีก็ไม่มี ซอยที่ไม่มีอยู่จริงก็เชื่อมซอยให้ต่อกันได้ จากรูปในความเห็น 99 จะเห็นชื่อซอย Phet Kasem 510 อยู่ในแผนที่ด้วย ไม่ต้องแปลกใจ ซอยชื่อนี้จะอยู่ติดตามท่านไปทุกหนทุกแห่งในแผนที่ ไม่ว่าท่านจะอยู่ตรงไหนของกรุงเทพก็ตาม (เข้าใจว่าเป็น Bug) ส่วนการ Routing นั้นใช้ไม่ได้เลยครับ ไม่ใช่เป็นเรื่องของการขับรถอย่างที่เข้าใจ แต่น่าจะเป็นว่าไม่มีการกำหนดเส้นถนนให้เป็น Oneway เลยมากกว่า (ลองทดสอบกับทางด่วนจะเห็นได้ชัดตรงบริเวณทางขึ้น-ลงทางด่วน จะ Navigate ให้ย้อนศรได้)
สรุปเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่สนใจเรื่อง Software แผนที่บน PPC แต่ไม่น่าจะนำไปใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวันได้เลยครับ แต่ Download มาลองเล่นดู ก็ไม่เสียหาย
From : ลอง Download มาแล้ว [ 29 พ.ค. 48 - 01:48:51 น. ]

ความเห็นที่ 103
ผมใช้ papago V7 แล้วเอาแผนที่ของ Mapking ใช้แทนโดยเปลี่ยนนามสกุลจาก mk7 เป็น nv7 ทำให้ใช้ได้ 15 วันครับ และจากความเห็นที่ 88
ผู้ที่เคยใช้ Mapking V5 อยู่ หวังจะ Update แค่ Map เลยซวยไปงานนี้ เนื่องจาก "การแงะ" ครั้งก่อนเป็นอันสิ้นสุดไปด้วย แต่ว่า "ใจเย็นๆ" ก่อนครับ เรามีทางแก้เสมอ แล้วค่อยมาดูกันทีหลังว่าเราจะแก้ปํญหานี้อย่างไร
ตกลงจะแก้ปัญหายังไงครับ

From : รออยู่ [ 29 พ.ค. 48 - 14:23:23 น. ]

ความเห็นที่ 104
เรียนคุณ wong
เครื่อง GPS reciever ของ Garmin ที่ใช้งาน เป็นแบบ CF หรือ USB สามารถใช้งานร่วมกับ Note Book มีป่าวครับขอรุ่น พร้อมกับราคาด้วยนะครับ ผมมีความสนใจมากๆ เพราะนำมาใช้ในที่ทำงาน
From : ดา เชียงใหม่ [ 29 พ.ค. 48 - 15:54:55 น. ]

ความเห็นที่ 105

มีข่าว รถแท๊กซี่ระบบดาวเทียม มาฝากครับ... มาจาก สำนักข่าวไทย (เทคโนโลยี)
ครับ...

ผมกำลังหาฟังข่าวช่อง 100.5 ของคืนวันเสาร์อยู่...ตอนประมาณ 3-4 ทุ่ม...มีการคุยกันเรื่อง...เกี่ยวกับแผ่นที่ และ GPS ...ไม่ทราบว่ามีใครได้ฟังหรือเปล่า...
พอดีผมอยู่บนรถและถึงที่หมายของผมพอดี...ผมฟังไปได้พักเดียวเอง...สงสัยถ้าจะอดฟัง...เลยว่าจะหาฟังต่อในเนต...

From : T... [ 29 พ.ค. 48 - 17:37:46 น. ]


ความเห็นที่ 106
Kingmap for PPC setup with Singapore bundled map สามารถ DL ได้ที่http://www.guidetek.com.tw/PacketPC.zip
ส่วน "ตัวแงะ" ใครต้องการให้ทิ้ง Email ไว้
วิธีการก็เหมือนที่คุณ #103 ว่าไว้ครับ แล้วจะไม่ติด Trial อีกต่อไป
P.S สามารถนำ Map ของ AbleITS มาใช้ได้ด้วยครับ
From : เอ [ 29 พ.ค. 48 - 23:29:21 น. ]

ความเห็นที่ 107
#102
ที่คุณบอกว่าความผิดพลาดเกิดจากการกำหนด Direction ของถนนมากกว่านั้น ผมว่าก็มีส่วน แต่จากรูป #99 นั้น มันไม่ได้ผิดพลาดเฉพาะการวิ่งสวนถนน One-Way เท่านั้น เพราะถึงแม้ว่าถนนเส้นนั้นจะสามารถวิ่งไปทางนั้นได้จริง สิ่งที่ทำให้ผมคิดว่ามันเหมือนการขับรถพวงมาลัยซ้ายนั้น เพราะว่าเส้นทางของการเข้าวงเวียน ไม่มีประเทศไหนเข้าได้สองด้านครับ เมืองไทยยังไงก็ต้องเข้าวนด้านซ้ายครับ แต่ถ้าขับพวงมาลัยซ้าย ยังไงก็ต้องวนขวาเท่านั้น เลือกไม่ได้ครับ ซึ่งไม่ว่าจะ Calculate กี่ทีก็จะเข้าวงเวียนทางด้านขวา นอกจากจะฝ่าออกนอกเส้นทางแล้ว Re-calculate บางทีโปรแกรมจะคำนวณให้เข้าวงเวียนวนซ้าย (งงเหมือนกัน)
แต่ของ AbleITS ทำมาสำหรับเมืองไทย ยังไงก็วนด้านซ้ายครับ
From : เอ [ 29 พ.ค. 48 - 23:43:22 น. ]

ความเห็นที่ 108
ขอ "ตัวแงะ" หน่อยครับ
From : tana [ 30 พ.ค. 48 - 01:33:21 น. ]

ความเห็นที่ 109
โทษทีครับ ลืมลง mail
tanasothon@msn.com
From : tana [ 30 พ.ค. 48 - 01:35:33 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 110 [ 30 พ.ค. 48 - 03:03:35 น. ]

web moderator


คห 104 ... ถ้าเป็น CF GPS ของกามิน ก็คงหนีไม่พ้น cfQue 1620 ซึ่งยังไม่ออก Driver สำหรับ Notebook .. ถ้ามี Driver เมื่อใด เราก็สามารถเสียบ cfQue 1620 ผ่าน PCMCIA Adapter เข้าไปใช้งานบน Notebook ได้ คิดว่าโอกาสที่ Garmin จะออก Driver สำหรับการนี้ค่อนข้างริบหรี่นะครับ ... ส่วน USB GPS (GPS Mouse) ของกามินเช่น GPS 18 นั้นก็สามารถขับซอฟแวร์แผนที่ทั่วไปซึ่งมี Real Time Tracking Function ที่สนับสนุน Standard NMEA 0183 Protocol ได้ .. ปัจจุบันในท้องตลาดมีหลายตัวเลยครับ แต่เนื่องจากผมเองยังไม่เคยลอง จึงไม่สามารถแนะนำแบบเจาะจงได้นะครับ

โห ผมไปมึนกัน iQue 3600a อยู่หลายวัน .... คุณเอ นำทีมงัดแงะซอฟแวร์ Alternative มาบรรเลงกันเลยหรือครับ .... ขอบคุณคุณเอ คุณ T และเพื่อนๆสำหรับข้อมูลใหม่ๆครับ

เอาละครับ ภาคนี้ก็เกินขีดร้อยไปอีกวาระหนึ่งแล้ว ไปต่อกันที่ ภาค 49 กันเลยนะครับ

From : Wang    [ 30 พ.ค. 48 - 03:03:35 น. ]กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ