00001
Wang คุยเฟื่องเรื่อง GPS .. ภาค 47

web moderator

.

สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส

Garmin GPS 60 & GPSmap 60 Review
Garmin iQue M5 Review
Garmin GPS10 Review
Garmin Quest Review & Support
Garmin GPSmap 60CS Review, GPSmap 60CS THAI
Garmin cfQue 1620 Review & Support . . Page 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13
Garmin iQue 3600 Tips & Tricks . . Page 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7
Garmin eTrex Vista C Preview

สำหรับผู้เริ่มสนใจจีพีเอสที่เพิ่งเปิดเข้ามาอ่าน อาจจะรู้สึกว่าเรากำลังคุยกันด้วยภาษาต่างดาว ใช้ศัพท์แสงที่มนุษย์มนาเค้าไม่ใช้กัน เพื่อป้องกันไม่ให้เพื่อนใหม่ๆต้องมึนงงซึ่งอาจนำมาสู่ความท้อแท้ก่อนพ้นปากอ่าวไปเสียก่อน ผมขอแนะนำให้เริ่มอ่านจาก Garmin Quest Review แล้วต่อด้วย Garmin iQue M5 Review เลยนะครับ ทั้งสองรีวิวนี้ จะทำให้ท่านได้เห็นภาพกว้างๆของประโยชน์ที่เราได้รับจากเครื่องรับจีพีเอสอย่างรวดเร็วและกระชับที่สุด จากนั้นหากนึกสนใจในสิ่งที่ลึกกว่าพื้นผิว ให้ไล่อ่านตั้งแต่ภาคหนึ่งลงมาจนถึงปัจจุบันเลยนะครับ โดย Bookmark สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส ไว้เป็นลายแทงในการเข้าสู่ภาคต่างๆ ... แล้วท่านจะทึ่งและหลงไหลในจีพีเอสเหมือนพวกเราครับ


By : Wang    [ 22 เม.ย. 48 - 03:19:14 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 1 [ 22 เม.ย. 48 - 03:19:39 น. ]

web moderator


ตามที่คุณ นน ได้แจ้งเข้ามาว่าทั้ง cfQue & GSP 10 มีเฟิร์มแวร์ใหม่ให้โหลดกันแล้ว บัดนี้ก็ครบ 48 ชั่วโมงที่ Garnmin ไม่ได้มีการถอดถอนเวอร์ชั่นนี้ออกไป ก็คงพออุ่นใจได้ว่า ไม่น่าจะมี Bug อะไรร้ายแรง ผมก็เลยโหลดมาอัปเดทซะเลยนะครับ

สิ่งแปลกใหม่ที่เห็นเด่นชัดก็คือ –


พื้นฉากหลังของ Data Fields ที่แต่ก่อนมี Slider ให้เลื่อนเพื่อกำหนดความโปร่งใสได้เพียงสามขั้นได้แก่ Black (พื้นดำทึบ) .. White (พื้นขาวทึบ) .. และตรงกลาง (พื้นซีทรูเห็นเนื้อใน) ..... เวอร์ชั่น 2.7 ใหม่สามารถลาก Slider ได้อย่าง Step Less แล้วนะครับ จะให้เห็นซีทรูแบบโล่งโจ้งหรือเห็นเนื้อในจางๆแบบปลุกใจเสือป่าก็ได้ดังภาพด้านบน

สิ่งแปลกใหม่อีกประการหนึ่งก็คือ เราไม่ต้องเดาอีกต่อไปแล้วนะครับว่า เจ้า Ten มีไฟเหลืออยู่มากน้อยเพียงใด ตั้งแต่นี้ไป เราจะสามารถเสียบอัดไฟได้ในเวลาที่ถูกที่ควรตามความต้องการที่แท้จริงของแบตฯแทนที่จะใช้ญาณกะๆเอา นอกจากนี้แล้ว PPC ของเราก็ไม่ได้ทำหน้าที่รับข้อมูลจาก GPS 10 เพียงอย่างเดียวแล้วนะครับ ยังสามารถส่งคำสั่งผ่าน Bluetooth กลับไป Configure เจ้า Ten ได้อีกระดับหนึ่ง แต่ตัวเลือกก็ยังไม่มากเท่ากับการใช้ SNSRCFG (Sensor Configuration Software/Utility) ยิงคำสั่งเข้าไปโดยตรง .... ดูรูปข้างล่างโดยไม่ต้องบรรยายเพิ่มเติมแล้วนะครับ


หากติ๊กเครื่องหมายถูกหน้า "Automatically turn GPS off if the Bluetooth connection is inactive" แล้วละก็ GPS 10 จะปิดตัวเองลงหลังจากมีการยกเลิกการต่อเชื่อมด้วย Bluetooth แล้ว 15 นาทีอย่างอัตโนมัติ


แสดงสถานะการรับดาวเทียมเมื่อแปะ GPS 10 ที่ขอบหน้าต่างใต้ชายคา

และเมื่อเทียบกับคำสั่งในการ Configure GPS 10 ของ nRoute บน PC แล้ว จะเห็นได้ว่า Garmin Que v 2.7 สำหรับ PPC ในปัจจุบัน ทำให้ลูกเล่นบน PPC เคียงบ่าเคียงไหล่กับ Navigation Software บน PC เชียวละครับ และเมื่อประกอบกับภาครับสัญญาณระดับสุดยอดหัวแถวแห่งค่าย Garmin แล้ว GPS 10 นับเป็น Bluetooth GPS ที่น่าเกรงขาม เนื่องจากสามารถขับทั้ง Thailand City Select ด้วย NMEA Garmin Mode รวมทั้งซอฟแวร์แผนที่ที่มี Tracking Function จากค่ายอื่นๆที่รับ Standard NMEA Protocol ได้อย่างไร้ตะเข็บเชียวครับ

From : Wang    [ 22 เม.ย. 48 - 03:19:39 น. ]

ความเห็นที่ 2
มีข้อสงสัยเกี่ยวกับ คำว่า Daylight Saving Time บน Legend ครับ ทำไมตั้งค่าเป็น Yes จะทำให้นาฬิกาเร็วกว่าปกติ 1 ชม. ครับ
From : whisky [ 22 เม.ย. 48 - 08:57:12 น. ]

ความเห็นที่ 3
โอ้โห .. เปิดภาคใหม่มาเห็น "สารบัญความรู้ฯ" แล้วชักลายตามากขึ้นแล้วนะครับ สงสัย อ.หวังต้องสังคายนาใหม่เป็น Object Oriented ซะทีก็น่าจะดีนะครับ


From : HDY-30 [ 22 เม.ย. 48 - 09:08:06 น. ]


ความเห็นที่ 4
Daylight Saving Time เป็นระบบเวลาในประเทศเมืองหนาวครับ
ซึ่งในหน้าร้อน พระอาทิตย์จะตกช้ามาก เมื่อเข้าฤดูร้อน เขาจะหมุนนาฬิกาให้เร็วขึ้น 1 ชั่วโมง
(แต่ละประเทศ กำหนดไว้ไม่เท่ากัน ว่าจะหมุนวันไหน) พอหมดฤดูร้อน ก็หมุนกลับมา 1 ชั่วโมง
(เอ หรือผมจำสลับกันหว่า ว่าเข้าหน้าร้อน หมุนให้ช้าลง)

เพื่อให้ในหน้าร้อน คนตื่นขึ้นมาทำงานเร็วขึ้นหน่อย เลิกงานเร็วหน่อย จะได้มีเวลาเอ็นจอยแสงอาทิตย์เยอะๆ..

ในประเทศไทย ไม่ใช้ระบบ Daylight saving ครับ เพราะงั้นตั้งเป็น No ไว้เลย
From : Wobb [ 22 เม.ย. 48 - 11:21:16 น. ]


ความเห็นที่ 5
ขอบพระคุณคุณ Wobb มากครับ ได้ความรู้เพิ่มขึ้นอีก 1 อย่างครับ
From : whisky [ 22 เม.ย. 48 - 12:36:00 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 6 [ 22 เม.ย. 48 - 19:18:58 น. ]

web moderator


คห 4 ... คุณ Wobb จำได้ถูกต้องแล้วครับ เมื่อเข้าหน้าร้อน (ซึ่งครอบคลุมระหว่าง ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน จนถึงต้นฤดูใบไม้ร่วง) ซึ่งกลางวันจะยาวนานกว่ากลางคืน ประเทศที่ใช้ Daylight Saving Time (DST) จะหมุนนาฬิกาให้ “เร็ว” ขึ้นหนึ่งหรือสองชั่วโมง เพื่อให้กิจวัตรประจำวันในช่วงเย็นของผู้คน(ซึ่งยึดติดกับนาฬิกา)ได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติยาวนานขึ้น เป็นผลให้ประหยัดพลังงานสำหรับให้แสงสว่าง ... ที่สหรัฐอเมริกา (ซึ่งมีหลาย Time Zone) แต่ละ Time Zone ของเค้าจะหมุนนาฬิกาให้เร็วขึ้นหนึ่งชั่วโมง โดยเริ่มต้นจาก วันอาทิตย์แรกของเดือนเมษายน แล้วจะหมุนนาฬิกาถอยหลังกลับสู่ปกติในวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนตุลาคม (ปีหนึ่งจะมีการหมุนนาฬิกาสองครั้ง - หมุนเดือนเมษาจะขาดทุนหนึ่งชั่วโมง หมุนเดือนตุลาจะได้กำไรกลับคืนมาหนึ่งชั่วโมง แต่โดยหลงจ้งก็เท่าทุน).... เมืองไทยก็เคยคิดจะใช้ DST เหมือนกันเมื่อสองหรือสามปีที่แล้ว แต่ต้องเป็นอันล้มพับไปเพราะคนส่วนใหญ่ไม่อยากเปลี่ยนแปลง

From : Wang    [ 22 เม.ย. 48 - 19:18:58 น. ]

ความเห็นที่ 7
ผมเพิ่งเอารถไปติดฟิมล์เพระทนร้อนไม่ไหว ก็รู้อยู่ก่อนแล้วว่าเครื่อง GPS จะรับสัญญาณไม่ได้แต่ก็ต้องยอม บังเอิญตอนซื้อ Street Pilot 2610 ที่อเมริกา ก้อซื้อเสาอากาศแบบแปะหลังคาไว้อันนึงก้อเอามาใช้ผลคือใช้ได้ดีครับ ดีกว่าแบบเดิมที่รับในตัวอีก ดูจากสัญญาณแล้วมันขึ้นสูงเต็ม ๆ เกือบ 10 channels ได้ รถติดใต้ต้นไม้หรือมุมตึกแถวบังก้อไม่มีสัญญาณหลุด

คำถามคือ เจ้าสายอากาศเนี๊ยะมันต้องโยงลงมาแล้วโดนประตูหนีบไว้ตอนปิดประตูรถ ไม่รู้ว่ามันจะทนได้สักกี่เดือนครับ เท่าที่จับ ๆ ดูรู้สึกว่าสายมันค่อนข้างแข็ง และก้อนึกว่าตอนที่เขาทำอุปกรณ์นี้ขึ้นมาเขาคงรู้ว่าลักษณะการใช้งานจะเป็นยังไง คงเตรียมไว้หมดแล้วมั๊ง แล้วอีกนิดครับ เจ้าตัวกล่องที่แปะไว้บนหลังคามันค่อนข้างร้อนเพราะโดนแดด มันจะพังเร็วแค่ไหนครับ

ขออีกข้อครับ ไม่ทราบว่าวิธีการใช้เสาอากาศแบบแปะหลังคาเนี๊ยะเขาใช้กันแบบที่ผมใช้หรือเปล่าหรือพี่ ๆ มีเทคนิคอื่น ๆ ที่ถนอนอายุการใช้และจัดการกับสายที่ระโยงกันเต็มในรถ
From : www [ 23 เม.ย. 48 - 20:31:00 น. ]


ความเห็นที่ 8
ไม่น่ามีปัญหานะครับเพราะผมก็ใช้อยู่
แต่ผมติดด้านหลังแล้วเข้าทางด้านหลัง
ผมติดใน CR-V
สายจะโดนยางขอบประตู ซึ่งจะช่วยให้สายไม่ถูกทับโดยตรง
ใช่ไหมครับผู้รู้ท่านอื่นๆๆ
From : pat [ 23 เม.ย. 48 - 22:30:15 น. ]

ความเห็นที่ 9
มีท่านใดเคยดาวน์โหลด โปรแกรม ThaiMap View Version WinXP ในเวป www.thaigps.com เก็บไว้บ้างครับ ผมไปดาวน์โหลดในนั้นแล้วแต่ว่ามันเป็น broken link ไปซะแล้ว รบกวนด้วยครับ
From : zboy [ 24 เม.ย. 48 - 19:33:26 น. ]

ความเห็นที่ 10
คห 7, 8 ...
ผมก็ใช้วิธีเดียวกันก็คือยอมให้สายสัญญาณถูกยางขอบประตูกดทับไว้ คือระวังไม่ให้โดนเหล็กตัวถังหนีบ แต่นี่เป็นวิธีที่ผมเผื่อเอาไว้เวลาย้ายเสาไปใช้กับรถคันอื่นครับ ถ้าต้องการติดตั้งถาวรผมเห็นว่าควรให้ช่างเครื่องเสียงรถยนต์จัดการดีกว่าครับ เพราะช้างจะทราบวิธีหลีกสายเข้าทางยางขอบกระจกหน้า-หลัง ไม่ต้องพะวงกับชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวบ่อยๆ

From : HDY-30 [ 25 เม.ย. 48 - 08:41:05 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 11 [ 25 เม.ย. 48 - 21:03:42 น. ]

web moderator


สำหรับเพื่อนๆชาว cfQue และ GPS 10 ที่รู้ตัวว่า PPC ที่ใช้เป็น Host นั้นชราภาพ มีทรัพยากรอันจำกัด และเกิดการแฮงค์หรือการต่อเชื่อมติดขัดบ่อยๆในขณะใช้นำทาง “ต้อง”อ่านข้างล่างนี้ .....

การเดินทางไปสู่จุดหมายที่ไม่คุ้นเคยนั้น ส่วนใหญ่เราจะพึ่ง Auto Routing ในช่วงปลายๆของการเดินทางเท่านั้น แต่ครั้นจะทำการ Activate Auto Routing กลางทางในขณะขับรถ ก็ย่อมจะเป็นการไม่สะดวกและยังเป็นอันตรายอย่างยิ่ง …. เนื่องจากคุณ “ส” ได้ริเริ่มแนวทางที่เป็นประโยชน์ไว้ใน cfQue Review & Support คห 371, 376 – 378 แต่ติดขัดด้วย Bug ในตัวซอฟแวร์ ผมก็เลยขอเสนอ Solution เพื่อเลี่ยง Bug ตัวนี้นะครับ


จากหน้าแผนที่ จิ้ม Menu > System Setup > "Guidance" Tab

เนื่องจาก Bug ของ Garmin Que (ทั้งของ cfQue & GPS 10) ทำให้เครื่องไม่ยอมรับคำสั่ง Off ในกรอบแดงของภาพข้างบน ... ไม่ต้องไปง้อเลยครับ ให้เลือก “Prompted” ในกรอบเขียวแทน จากนั้นก็ใช้ Auto Routing ตามปกติ เมื่อใดก็ตามที่เราไม่ใช้เส้นทางตามที่เครื่องแนะนำ เครื่องจะ “ถาม” เราว่า ต้องการ Recalculate ใหม่หรือไม่ดังภาพขวา ให้ตอบว่า “No” ถ้าการออกนอกเส้นม่วงเป็นความตั้งใจของเรา


เมื่อตอบ No แล้ว เครื่องจะไม่ทำการ Recalculate อีกต่อไป แต่จะยังคงเส้นม่วงเดิมในหน้าแผนที่ให้เห็น ... เราก็จะสามารถเลือกใช้เส้นทางในช่วงต้นของการเดินทางได้ตามอัชฌาสัย ในขณะเดียวกันเราก็ยังคงเห็นเส้นม่วงเป็นแนวทางในการเลือกเส้นทาง รวมทั้งใช้เส้นม่วงเป็นเครื่องชี้เป้าไปจนถึงที่หมายปลายทาง


เมื่อใดก็ตามที่เราชักรู้สึกว่าไม่มั่นใจหรือเริ่มหลงแล้ว หรือแม้เพียงเพื่อความอุ่นใจในขณะที่เคลื่อนที่เข้าใกล้เป้าหมาย ก็เพียงแต่จิ้มปุ่มในกรอบชมพูเพื่อเรียก Route Option ขึ้นมา แล้วจิ้ม Recalculate เครื่องก็จะช่วยเหลือด้วยการแนะนำเส้นทางจากตำแหน่งปัจจุบันไปยังเป้าหมายได้ทันที

ด้วยวิธีการนี้ เราจะสามารถบังคับ "ไม่" ให้เกิดการ Recalculate Route โดยไม่จำเป็น ซึ่งเป็นต้นเหตุหนึ่งที่กินทรัพยากรและอาจนำมาซึ่งอาการแฮงค์ในที่สุด ..... แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การศึกษาเส้นทางจากเจ้าถิ่นหรือผู้ที่เคยไป แล้วนำคำบอกเล่ามาใช้สร้าง Customized Autorouting โดยใช้ Vias บังคับเส้นทางให้ตรงใจ รวมถึงการใช้วิธีการนี้ประกอบ ย่อมจะให้ผลดีที่สุดครับ

From : Wang    [ 25 เม.ย. 48 - 21:03:42 น. ]

ความเห็นที่ 12


ได้ติดตามเว็ปนี้มาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาปีกว่าแล้ว ได้แต่เข้ามาอ่าน และเก็บเกี่ยวความรู้ แต่ยิ่งอ่านก็ยิ่งอยากรู้มากขึ้น สักวันหนึ่งเมื่อเก็บความรู้ได้เพียงพอ คงจะได้แบ่งปันกับเพื่อน ๆ บ้างนะครับ
อยากเรียนถามอาจารย์หวังดังต่อไปนี้ครับ

จากรูป คห1 ที่อาจารย์หวังได้โพสต์ไว้ เมื่อเปรียบเทียบกับรูปที่ผม โพสต์ เห็นว่ามีความแตกต่างกันใน 3 จุด (ลูกศรหมายเลข 2, 3, 4)
ลูกศรหมายเลข 2 ใน Preference ของผมเป็น Routing ของอาจารย์หวังเป็น Bluetooth
ลูกศรหมายเลข 3 ของผมไม่มีโชว์สถานะของแบตเตอรี่ ทำให้ต้องเดาเวลาการชาร์ตเอาเอง
ลูกศรหมายเลข 4 ของผมไม่มีโชว์เครื่องรับสัญญาณ
จึงอยากเรียนถามว่าโปรแกรม nRoute ของอาจารย์เป็นเวอร์ชั่นไหนครับ ของผมใช้ MapSource v 6.5 .. nRoute v 2.1 ..หากเป็นเวอร์ชั่นเดียวกันผมต้องไปปรับแต่งที่ไหนครับ

ส่วนลูกศรหมายเลข 1 นั่น โชว์โปรแกรม nRoute ของอาจารย์หวังใช้แผนที่เป็น TCS น่าสนใจมากครับ อยากใช้มาก ๆ
ไม่ทราบว่าอาจารย์หวังพอจะถ่ายทอดวิทยายุทธให้บ้างได้หรือเปล่าครับ

รบกวนอาจารย์เท่านี้ก่อนครับ
ขอบคุณครับ


From : korn [ 26 เม.ย. 48 - 11:10:02 น. ]


ความเห็นที่ 14
หลังจากโพสข้อความไปให้อาจารย์หวังแล้ว เช็คอีเมล์ดู ได้รับเมล์จาก garmin ให้ไปอัพเดทโปรแกรม nRoute เป็น v.2.3 ก็ได้จัดการเรียบร้อยแล้ว ผลออกมาได้หน้าจอเหมือนของอาจารย์หวังทุกประการครับ
เห็นว่าเปิดให้ดาวน์โหลดได้วันที่ 25/04/2005 แต่เมื่อว่าเย็น ๆ (25/04/2005)ผมเข้าไปเช็คอัพเดทยังไม่มีเลย แต่เห็นของอาจารย์หวังในโปรแกรมแจ้งวันที่เป็น 24/04/2005 ก่อนหน้าให้เปิดดาวน์โหลดหนึ่งวัน อย่างนี้ซิถึงเป็นซือแป๋ตัวจริงของจริง ขอซูฮก ๆ รับผมเป็นศิษย์สักคนนะครับ


From : korn [ 26 เม.ย. 48 - 11:59:31 น. ]


ความเห็นที่ 15
อ.Wang ครับ ขออนุญาตแสดงความคิดเห็นส่วนตัวเล็กน้อยนะครับ เป็นการเปรียบเทียบระหว่าง TCS กับ Powermap (AbleITS) เพื่อให้คนที่กำลังตัดสินใจเลือก Solution ของตัวเองอยู่ ไปพิจารณาดูครับ

ระบบที่ใช้ทดสอบ
-TCS ผมทดสอบโดยใช้ CfQue (เอื้อเฟื้อโดย อ.Wang)
-Powermap ใช้ CF GlobalSat BC-307 ต่อ MCX Antenna แต่วางตำแหน่งตัวรับสัญญาณไว้ในรถ ชิดกับขอบกระจกหน้ารถยนต์ติดฟิล์ม Lumina 40%
-ทั้งคู่ Run ด้วย Acer N10 Pocketpc (300Mhz), PPC2002
ผลการทดสอบตามความเห็นผมนะครับ

1.การรับสัญญาณดาวเทียม
-ความไวในการรับสัญญาณและจำนวนดาวเทียมที่ fix ได้นั้น CF GlobalSat + Powermap ชนะขาดลอยครับ
-ในตำแหน่งเดียวกันนั้น จำนวนดาวเทียมที่รับได้ต่างกันถึง 4-5 ดวงเลยทีเดียว ดังนั้นในขณะขับรถ Powermap ไม่มีปัญหาเรื่อง Accquire Sat. มากนัก บางช่วงที่โดนทางยกระดับบดบังท้องฟ้าก็จะแค่ปัญหา Position Delay บ้างเล็กน้อยครับ
-ผมไม่แน่ใจว่าเรื่องการรับสัญญาณดาวเทียมนี้เกี่ยวกับ Software ด้วยหรือไม่ แต่ Software จากบริษัทเดียวกันเช่น Mapking, Papago นั้นรับสัญญาณได้เร็วและดีมากครับ

2.การใช้ทรัพยากรในเครื่อง
-TCS นั้น Drawing ช้ากว่าเล็กน้อย
-แต่ในส่วนของการค้นหา POI จากใน Database มีอาการหน่วงเล็กน้อยพอๆกัน

3.ระบบแผนที่
-แบบ 2D นั้น TCS ให้ความละเอียดของเส้นถนนได้ดีกว่า โดยเฉพาะบริเวณวงแหวนที่มีเส้นทางไขว้กันหลายเส้นทาง
-ส่วน 2D ของ Powermap ให้ความสวยงามของแผนที่มากกว่าพร้อมด้วยการแสดงชื่อทางแยกต่างๆเป็นภาษาไทย
-ในแบบ 3D นั้น Powermap ให้ความรู้สึกที่ดีในการขับขี่ มองง่าย นำทางเป็นแบบ Track Up

4.Routing
-TCS ขนะขาดลอยในส่วนนี้ครับ เนื่องจากมี Algorithm ในการ Plan Route ที่ฉลาดกว่ามาก สามารถใช้นำทางได้อย่างค่อนข้างถูกต้อง จากการทดสอบผมว่าเชื่อได้กว่า 80%
-PMAP ให้การนำทางที่ค่อนข้างไม่ make sense เลยกับความเป็นจริง จากเส้นทางที่จะไปถึงได้ในไม่กี่แยก กลับนำทางให้ไปเข้าซอยย่อย ซอยตัน ซอย 1-way หรือซอยที่ไม่มีในปัจจุบันแล้ว โดยตลอด อีกทั้งระบบเสียงที่ใช้แม้จะฟังได้ง่ายเนื่องจากเป็นภาษาไทย แต่ขัดแย้งกับสัญลักษณ์ลูกศรชี้ทางเป็นประจำ เช่นพูดให้เลี้ยวซ้าย แต่ลูกศรให้เลี้ยวขวาเป็นต้น
-ทางเลี้ยวของถนนที่ไม่เป็นมุมฉาก เช่นทางเลี้ยวโค้งนั้น PMAP มักจะเข้าใจว่าเป็นทางตรง จึงไม่บอกให้เลี้ยว เชื่อได้ไม่ถึง 50%
-PMAP บนทางด่วนนั้น ไม่ไหวครับ จะมีข้อความแสดงทางแยกของทางด่วนขึ้นมาแสดงทับบนหน้าจอมากมาย แต่ไม่ถูกสักอัน รบกวนสายตาเปล่าๆครับ

สรุปว่าถ้าใช้ PMAP โดยไม่ใช้การ Routing ก็จะให้อรรถรสในการขับขี่ที่ดีกว่า TCS อย่างชัดเจนในมุมมองแบบ 3D track up อีกทั้งสามารถรับดาวเทียมและเริ่มทำงานได้ดีกว่า รวดเร็วกว่า แต่เมื่อต้องการใช้ Routing นั้น TCS ให้ผลที่ดีกว่าอย่างมากครับ
ปล.ขออภัยถ้าไม่ตรงกับความเห็นของคนอื่นครับ เพราะไม่มี Data, Stat หรือ รูป มาเป็นข้อเปรียบเทียบ เป็นเพียงการทดลองใช้งานส่วนตัวครับ

From : เอ [ 26 เม.ย. 48 - 13:41:16 น. ]


ความเห็นที่ 16
รบกวนอาจารย์หวังช่วยลบ คห.12 คห.13 และ คห.นี้ด้วยครับ
เนื่องจากไม่ทันระวังไม่ได้เปลี่ยนตัวอักษรของอีเมล์เป็นภาษาไทย กลัวว่าจะโดน bot เก็บไปส่ง spam mail
ขอบคุณมากครับ

From : korn [ 26 เม.ย. 48 - 13:51:07 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 17 [ 26 เม.ย. 48 - 20:01:26 น. ]

web moderator


คห 12 ... รู้สึกชื่อเรียกขานของคุณ korn จะไปซ้ำกับสมาชิกเก่าแก่ท่านหนึ่งนะครับ ถ้าจะเปลี่ยนแปลงสักหน่อยก็จะช่วยไม่ให้เกิดความสับสนในอนาคตได้

จริงๆแล้ว ผมเขียนถึง nRoute 2.3 ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาแล้วใน ภาค 45 คห 86 ... หลังจากนั้นไม่กี่วัน ทาง Garmin ก็ถอดถอน v 2.3 ออกจากการเปิดให้ดาวน์โหลด แล้วก็เพิ่งเปิดให้ดาวน์โหลดใหม่เมื่อวานตามที่คุณ korn ได้รับแจ้งจาก Email

หากเปรียบเทียบ v 2.3 ของผมกับคุณ korn ก็ยังมีความแตกต่างกันอยู่นะครับ เพราะของคุณ korn มี Routing Tab (ลูกศรหมายเลข 2 ในภาพ คห 12) ซึ่งผมไม่มี ทั้งนี้ก็เพราะ NB เครื่องที่ผม Capture ภาพมาลงนั้น ยังไม่ได้รับการติดตั้ง Autorouting MapSource … ถ้าอยากทราบว่า MapSource มีประเภทใดบ้าง อ่าน ภาค 38 คห 47 นะครับ

หากต้องการเห็น TCS ทั้งบน MapSource & nRoute ให้รอ MapSource – TCS ซึ่งกำลังจะคลอดในไม่ช้านี้ มีเรื่องสนุกๆให้ทำบน NB/PC อีกเยอะเลยครับ ... ระหว่างนี้ อ่านคู่มือและฝึกปรือการใช้งานทั้งสองโปรแกรมนี้ให้คล่องนะครับ


ผมได้ลบ Email Address ของคุณ korn ออกไปแล้ว แต่ยังคง คห 12 ไว้ให้เพื่อนๆได้ดูรูปเปรียบเทียบนะครับ และถ้าผมขึ้นไปทางเชียงราย คงไม่พลาดโอกาสที่จะล้มทับแน่ครับ .... อ้อ ไม่ทราบคุณ korn ใช้เครื่องรับรุ่นไหนขับ nRoute ครับคห 15 ... สุดยอดครับคุณ เอ ... เป็นการเปรียบเทียบที่ Clear Cut ชัดเจนเลยครับ

ขอแก้ต่างแทน cfQue นิดนึงตรงที่ cfQue ไม่มีเต้าเสียบเสาอากาศภายนอก จึงไม่สามารถใช้ประโยชน์จาก Active Antenna ที่คุณ เอ มีอยู่ได้ ...ส่วนประสิทธิภาพในการรับสัญญาณของ cfQue นั้น ก็จัดอยู่ในเกณฑ์ปานกลางเมื่อเทียบกับเครื่องรุ่นใหม่ๆของกามิน

ในยุคสมัยที่ cfQue ออกใหม่ๆนั้น เครื่องรับของกามินที่ใช้ Patch Antenna มีเพียง iQue Palm, eMap และ eTrex เท่านั้น ... แต่หลังจากที่ cfQue วางตลาดได้ไม่นาน เราก็ได้เห็นประสิทธิภาพการรับสัญญาณแบบก้าวกระโดดของ Patch Antenna + Chip Set ใหม่จากรุ่น Quest , M5 และ GPS 10 ชนิดที่เรียกว่า เสา Quad Helix ของจีพีเอสรุ่นลุยต้องอึ้งเลยครับ ....การที่ผมเอา cfQue ไปทิ้งไว้ให้คุณ เอ ทดสอบ ก็เพราะ PPC ของคุณ เอ มีแต่ CF I/O จึงต้องใช้ cfQue เท่านั้นที่จะขับ TCS ได้ ... ส่วนการทำสามมิติแบบทำ Perspective จาก 2-D นั้น Garmin ก็มีส่ง Street Pilot c320 เข้าประกวดนะครับ คงจะวางตลาดเมืองไทยในไม่ช้านี้

อย่างไรก็ตาม สำหรับในด้าน Software แผนที่แล้ว ... การทดสอบ TCS เปรียบเทียบกับ PowerMap ของคุณ เอ ก็จะช่วยประกอบการตัดสินใจของเพื่อนๆได้ดีเลยครับ

From : Wang    [ 26 เม.ย. 48 - 20:01:26 น. ]

ความเห็นที่ 18
อ.หวังครับ

ผมมีเรื่องสงสัยเกี่ยวกับการเรียกสายอากาศของ อ. นิดหน่อยครับ

เสาที่เอาไว้ต่อกับ iQue ได้ทำไมถึงเรียกว่า Active Antenna ละครับ เพราะด้วยตัวสายอากาศเองไม่ต้องการแหล่งจ่ายไฟให้กับมัน ผมว่าน่าจะเรียกว่า Passive Antenna มากกว่านะครับ

ส่วน Radiation Antenna ผมว่านะจะเรียกว่า Active Antenna ครับ


From : MrLim [ 26 เม.ย. 48 - 23:13:09 น. ]


ความเห็นที่ 19

เรียน อ.หวัง
ผมสนใจ GPS อยู่นานหลายปีแล้ว แต่ไม่มีโอกาสได้จับของจริง ถ่านไฟมาเริ่มคุขึ้นเมื่อสองสามเดือนที่แล้ว รับแจ้งจากเจ้านายว่าให้ไปอบรมเรื่องนี้ที่กระทรวง ก็เลยเลือกเครื่อง (ซื้อเอง ::รอของกระทรวงไม่ไหว) ได้มาเครื่องหนึ่ง เป็น MAGELLAN รุ่น SporTrak Map หลังจากนั้นไม่ถึงสองสัปดาห์ เพิ่งเจอข้อมูลจากเว็บแห่งนี้ ตะลุยอ่านไปเรื่อยๆ ถึงรู้ว่า ถ้าเจอเว็บนี้ก่อนซื้อเครื่อง คงจะต้องเลือกค่าย Garmin แต่ไม่เป็นไร ได้เครื่องมาแล้วก็ต้องใช้มันไปให้คุ้ม ค่อยๆสะสมหาตัวใหม่ต่อไป หลังจากอ่านจนมาถึงภาค 47 นี้ จึงมีคำถามมากมาย ขอเรียนถามเป็นเบื้องต้นก่อน คือ
1. ผมสามารถเก็บข้อมูลเส้นทางและพิกัดสำคัญเข้าคอมพิวเตอร์โดยใช้ OziExplorer ได้ใช่หรือไม่ ผมได้โหลดโปรแกรมมาแล้ว ลองต่อสาย(ผมมีสายที่แถมให้มากับเครื่อง) จาก SporTrackMap ผ่านพอร์ต COM1 โปรแกรมมันฟ้องว่า "ล้มเหลว" (น่าจะตั้งค่าไม่ถูก)
2. รบกวนช่วยแนะนำการตั้งค่า Configuration ต่างๆ ใน Ozi ด้วยครับ
3. NoteBook ของผมไม่มี พอร์ต COM1 หากใช้อแดปเตอร์แปลงจาก COM1 ไป USB จะใช้สื่อสารระหว่าง GPS กับ NoteBook ได้หรือไม่ และสายหรืออแดปเตอร์มีหรือไม่
ขอถามแค่นี้ก่อน จริงๆมีคำถามอีกมากมาย ขอบคุณครับ
From : บักนัด [ 26 เม.ย. 48 - 23:19:31 น. ]

ความเห็นที่ 20

ส่งรูปที่ Ozi ฟ้อง
From : บักนัด [ 26 เม.ย. 48 - 23:32:16 น. ]

ความเห็นที่ 21
ผมได้ซื้อเครื่อง etrex vistra ต่อจากเพื่อนมาอีกที่และได้ไปดาวน์โหลด คู่มือการใช้งานมาแล้วผมก็ลองใช้มันมันดูก็ได้รู้ว่ามันสุดยอดจริงๆ คุ้มราคา ผมจะเดินทางบ่อยมันช่วยผมได้เยอะมาก แต่มันมีอยู่ว่าผมไม่รู่วิธีจะนำ trac ที่ save ไว้ มาอัพกับเครื่องได้ยังไง มีวิธีที่จะต่อสายกับเครื่องเข้ากับ COM มั๊ย ผมเห็นมีลายทองแดงอยู่ 4 จุด เคยสอบถามสายไปที่ บริษัท เห็นเค้าว่าตั้งสองพันกว่า(คืออยากทำใช้เองครับ) แล้วมันจะสามารถบันทึกลงไปในเครื่องได้มั๊ย ผมเพิ่งเคยเข้ามาเป็นครั้งแรก ไม่เคยรู้เลยว่ามีข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าตัว GPS มากขนาดนี้ ยังงัยก็รบกวนขอคำแนะนำหน่อยนะครับ ขอบคุณครับ
From : ต๋อง [ 26 เม.ย. 48 - 23:33:10 น. ]

ความเห็นที่ 22

ครับ ผมก็รอ C320 มาเปรียบเทียบกันอยู่ครับ ยิ่งถ้ามี Perspective มาช่วยตรงจุดนี้แล้วมีตัวรับสัญญาณดีๆอย่าง M5, Quest, G10 ละก้อ คาดว่าคะแนนคงเป็นเอกฉันท์ครับ


เดินทางจาก A ไป B
เส้นเขียว = Autorouting ของ PMAP
เส้นชมพู = Autorouting ของ TCS

เพิ่มเติม TCS อีกนิดครับ คือตอนเย็นที่ผ่านมาเอาไปวิ่งแถวเยาวราช เริ่มต้นจากจุด A ในภาพข้างบน ซึ่งถนนบริเวณนี้ขึ้นชื่อนักเรื่องซอยย่อย และ 1-way ... จุดหมายคือจุด B .... ปรากฏว่า เมื่อขับรถมาถึงสะพานผ่านฟ้า ทั้ง TCS และ PMAP แนะนำให้ผมเลี้ยวขวาที่แยกเฉลิมไทยเข้าหาจุด B ซึ่งจริงๆแล้วเลี้ยวขวาไม่ได้ ผมจึงต้องขับรถตรงไปยังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยสถานเดียว ทั้ง TCS และ PMAP ก็ Recalculate เส้นทางให้ใหม่ ผลที่ได้ก็คือ TCS บอกให้ไปกลับรถที่อนุสาวรีย์แล้วกลับมาเลี้ยวซ้ายที่แยกเฉลิมไทยซึ่งปกติผมก็ทำเช่นนั้น ส่วน PMAP แนะนำให้เข้าวงเวียนแล้วไปออกถนนดินสอแต่ไปไม่ถึงจุด B เพราะไปเจอทางตันซึ่งปัจจุบันเป็นบ้านคนไปแล้ว


แบบที่ 2 ... เส้นเขียว = Autorouting ของ PMAP แบบ Normal Road Only
เส้นชมพู = Autorouting ของ TCS แบบ Faster Time

ในช่วงต้นๆใกล้จุด A ... PMAP ให้เลี้ยวขวาจากถนนหลวงเข้าถนนพลับพลาชัย และพาเราไปวกวน แบบ แยกไหนถึงก่อนเข้าแยกนั้น

ผมคิดว่า จุดอ่อนการนำทางของ PMAP ในการ Routing อีกจุดหนึ่ง คือเรื่องการ U-Turn ครับ ถึงแม้ว่าจะมีคำสั่งเสียงและลูกศรบอกการ U-Turn มาเรียบร้อย แต่น้อยครั้งครับที่จะแนะนำให้เรา U-Turn แต่จะเลี่ยงให้เราไปเข้าสี่แยกใกล้เคียง แล้วค่อยลัดเลาะเอาอีกที ทั้งๆที่ Destination ที่จะไปนั้น มันอยู่อีกฝั่งแล้วแท้ๆ ข้างหน้าก็มี U-Turn เพียบ ..เฮ้อ

ถาม อ.Wang อีกนิดนะครับ จากวิธีที่ผมเขียนมานั้น ไม่มีส่วนใดของ GPS receiver ออกนอกตัวรถเลย ถึงแม้ว่า CF ผมจะต่อ Ext. Ant ก็ตาม แต่ตำแหน่งที่วางก็ไม่ได้ต่างกับการวาง CfQue เลย จึงอยากเรียนถามว่าในกรณีถ้าสมมุติใช้ CF ตัวเดียวกัน ทดสอบโดยต่อ Ext. Ant แล้ววางไว้ข้างๆ PPC เลย (ติ๊ต่างว่าเป็นตำแหน่งเดียวกับการไม่ใส่ Ext.Ant) แบบไหนจะรับสัญญาณได้ดีกว่ากันครับ
เอางี้ เดี๋ยวพรุ่งนี้ผมลองด้วยตัวเองเลยละกันครับ

From : เอ [ 26 เม.ย. 48 - 23:34:02 น. ]

ความเห็นที่ 23
คุณบักนัด ครับ ผมคิดว่าคุณน่าจะหมายถึงแปลงพอร์ตจาก USB เป็น Serial พอร์ตใช่ไหมครับ (คุณบอกว่าแปลงจาก Com1 ไป USB) เพราะ Notbook ใหม่ๆ ไม่ค่อยมีพอร์ต Serial แล้ว
จากที่ผมเคยซื้อสายแปลงจาก USB - Serial (COM) ที่พันทิป ปรากฎว่าไม่สามารถใช้งานได้ทุก Application ครับ
PS. ผมทดลองเรื่องการต่อมือถือ เข้า PC
From : เอ [ 26 เม.ย. 48 - 23:43:01 น. ]

ความเห็นที่ 26
:::::คุณเอ ::::: ถูกต้องครับ เพราะสายที่ให้มากับ SporTrackMap หัวด้านที่ต่อเข้าคอม เป็น COM1 มีเพื่อนบอกว่า น่าจะใช้ได้ (ต้องลอง) NoteBook ของผมไม่มี COM1 ที่ผมลองทำตอนนี้ผมใช้เครื่องตั้งโต๊ะของที่ทำงาน ไม่ทราบว่าคุณเอจัดหา USB - Serial (COM) มาใช้ในอัตราเท่าไร (บาท) อยากลอง แต่ตอนนี้อยู่ จชต. ยังไม่มีเวลาไปพันธ์ทิพย์ กำลังให้เพื่อนหาให้ หากได้มาแล้ว มันเป็นหนึ่งใน Application ที่คุณเอแจ้ง ก็ไม่เป็นไร เพราะสามารถใช้สายตรงผ่านไปที่เครื่องตั้งโต๊ะก่อน แล้วค่อยลอกมาลง NoteBook
:::: แต่ตอนนี้ การสื่อสารกับตั้งโต๊ะยังล้มเหลวอยู่ คงต้องพยายามหาให้เจอว่า "ขาไหนที่หัก" มันถึงได้ล้มแล้วเป็นน้ำ
From : บักนัด [ 27 เม.ย. 48 - 00:46:04 น. ]

ความเห็นที่ 27
ขอบคุณพี่หวังสำหรับข้อมูลครับ
เข้าไปดูที่เว็บ Garmin เห็น M5 ก็ออกตัว upgrade เหมือนกันเมื่อวานนี้เอง แต่ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกับอะไรนะครับ
http://www.garmin.com/support/collection.jsp?product=010-00344-00
From : noom4u [ 27 เม.ย. 48 - 00:52:01 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 28 [ 27 เม.ย. 48 - 01:34:12 น. ]

web moderator


คห 18 ...
พอดีผมไม่ได้เรียนมาทางไฟฟ้าอิเลคทรอนิค จึงไม่สามารถตอบตามหลักวิชาการได้นะครับ ทราบแต่เพียงว่า ผู้ผลิตเรียกเสาอากาศชนิดที่มีตัวรับสัญญาณแปะไว้ที่หลังคา แล้วลากสายสัญญาณมาเสียบตรงเข้ากับตัวเครื่องรับจีพีเอสว่า Active Antenna …. Active Antenna ดึงกระแสไฟจากเครื่องรับจีพีเอสซึ่งส่วนใหญ่ก็จะอยู่ในระหว่าง 5 ถึง 15 mA ไปป้อนภาคขยาย Low Noise Amplifier (LNA) ในตัวเพื่อชดเชยกับสัญญาณที่สูญเสียไปกับสาย Coaxial นำสัญญาณซึ่งปกติจะให้มายาวมากจนต้องขดส่วนเกินเป็นก้อนเบ้อเริ่ม นอกจากนี้แล้ว LNA ยังช่วยขยายสัญญาณให้เข้าสู่เครื่องรับในระดับที่เหมาะสมด้วย ... ส่วน Passive Antenna ก็คือเสาที่เป็นไส้ในของ Active นั่นเอง กล่าวคือเป็นตัวรับสัญญาณที่ไม่มีภาคขยาย LNA ... แม้แต่ตัวรับสัญญาณเพียวๆภายในเครื่องรับของเราก็เรียกว่าเสา Passive ได้เช่นกัน


คห 19 ...
โอโห เดี๋ยวนี้ให้ผม Support Multi Brand/Platform เชียวหรือครับ
1) OziExplorer รู้จัก SporTrak Map (ไม่มี c ตรง Trak) เป็นอย่างดี เราสามารถรับส่งข้อมูลของ Track & WP ระหว่างเครื่องรับกับ Ozi ได้ทั้งสองทาง
2) ให้แน่ใจว่า Firmware ของเครื่องเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด และ Ozi เป็น 3.95 ขึ้นไป .... ตั้ง Datum บน Sportrak ให้เป็น WGS84 (ไม่จำเป็นสำหรับ Garmin) .... รัน Ozi แล้วคลิ๊ก File > Configuration > “GPS” Tab > แล้วตั้งยี่ห้อและรุ่นให้ตรงกับของเรา แล้วตั้ง Datum ทั้งหมดที่เห็นให้เป็น WGS84 .... จากนั้นไปที่ “COM” Tab แล้วตั้ง Upload/Download Baud Rate & NMEA Baud Rate ให้เป็น 4800 ทั้งคู่ (ถ้าเป็น Garmin .. Upload/Download Baud Rate จะต้องอยู่ที่ 9600) ….. ถึงขั้นตอนนี้ น่าจะเวิร์คแล้วนะครับ ถ้ายังคงต้องเอามาให้ผมลองผิดลองถูกละครับ
3) ถ้าใช้ USB to Serial Adapter อาจให้ผลไม่แน่นอน .... ต้องลองถึงรู้ ระหว่างทดสอบห้ามกาเครื่องหมายถูกหน้า “Garmin USB” ใน "COM" Tab

อย่างไรก็ตาม ลองค้นหากลุ่มผู้ใช้ Magellan ในเน็ทดูนะครับ จะได้คำตอบที่ดีกว่าผมแน่นอน


คห 21 ...
มีสายต่อเชื่อมกับ PC ติดมาให้ในกล่อง Vista อยู่แล้ว เคลมจากผู้ที่เราซื้อเครื่องมาจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด .... ถ้าอยากต่อสายสัญญาณเอง อ่าน http://www.weethet.nl/english/gps_garmin_etrex_connector.php
แล้วคลิ๊ก “pFranc” เพื่อเข้าสู่เวปที่จำหน่ายหัว Connector …. มีข้อมูลติดต่อ คุณ อิสระ ตัวแทนในประเทศด้วยนะครับ


คห 22 ...
อุปกรณ์รับสัญญาณจีพีเอสที่เสียบเสา Active อยู่ย่อมรับสัญญาณดีกว่าขณะที่ไม่ได้เสียบเสาแน่นอนครับ ถึงแม้ Radome ตัวรับสัญญาณจะวางไว้ที่คอนโซลภายในรถก็ตาม เหตุผลก็คือ เสา Active มีภาคขยายสัญญาณ LNA ดังที่ผมได้ตอบ คห 18 ไว้ข้างบน ... ดังนั้น การทดสอบ cfQue ของคุณ เอ จึงเป็น Low Blow ชกใต้เข็มขัดที่ไม่มีกระจับป้องกัน


คห 24...
ขอบคุณครับ ได้เห็นภาพเส้นทางประกอบ จะทำให้ผู้อ่านที่ไม่คุ้นเคยกับ กทม ชั้นใน ได้เห็นภาพการนำทางของทั้งสองค่ายได้ง่ายขึ้นครับ


คห 27 ...
ต้องรอสักวันสองวันแล้วค่อยอัปเดท M5 ดีกว่าครับ กลัวประเภทชักเข้าชักออกจะพลอยทำให้เครื่องเรารวนไปด้วย

มีคำเตือนในการอัปเดท M5 นะครับ - "WARNING: All contents of the iQue M5 will be lost during the update. Please back up all valued data before beginning update. Refer to the user manual for instructions on backing up data." .... เข้าใจว่า User Data ทั้งใน Que Application และ PDA รวมทั้งตัวซอฟแวร์ที่ติดตั้งเพิ่มเติมเข้าไปคงจะหายหมดเช่นเดียวกับการอัปเดท ROM ของ PPC


From : Wang    [ 27 เม.ย. 48 - 01:34:12 น. ]


ความเห็นที่ 29

::::: อ.หวัง ::::: ผมอยู่หน้าจอ Ozi แล้วลองตั้งค่าไปเรื่อยๆ สลับกันกับการโหลดข้อมูลจาก GPS => Com (ใช้ตั้งโต๊ะ) ลองจน "ทำได้" แล้วก็ลอกจอจะส่งมาให้ดูค่า พอโผล่เข้าใยแมงมุม เจอคำตอบจาก อ.หวัง (สมคำร่ำลือ ::: ขอคารวะ) ไหนๆ ก็ลอกจอมาแล้วจึงส่งรูปให้ดู เผื่อสมาชิกที่เป็น Mag จะได้มีกำลังใจบ้าง
::::: ช่วงนี้ผมลงพื้นที่เกือบทุกวัน ก็พยายามเก็บข้อมูลไปเรื่อยๆ มีมากพอและสมบูรณ์แล้วจะส่งมาฝาก เผื่อทุกท่านหลงไปแถว "จชต" แถวบ้านผม จะได้กลับบ้านถูก
::::: กรณี COM1 => USB NoteBook เมื่อผมได้มาแล้วจะทดลองแล้วจะรายงานให้ทราบ
::::: กรณี "SporTrak (ไม่มี c ตรง Trak) Map " ขอบคุณครับ ผมตาลายไปหน่อย แต่ อ.หวังตาดีมา (เยี่ยม)
From : บักนัด [ 27 เม.ย. 48 - 03:19:55 น. ]

ความเห็นที่ 30

::::: อีกรูปหนึ่งในการตั้งค่า Config ให้ SporTrak Map
::::: "ผมตาลายไปหน่อย แต่ อ.หวังตาดีมา (เยี่ยม)" ตกไก่ไปตัวหนึ่ง ที่ถูกต้อง "อ.หวังตาดีมาก (เยี่ยม)"
::::: ยังมีคำถามอีกมากมาย และหากได้อะไรจาก SporTrak Map จะส่งมาฝาก
::::: ขอบคุณครับ
From : บักนัด [ 27 เม.ย. 48 - 03:26:48 น. ]

ความเห็นที่ 31
คุณบักนัด
USB - COM1 converter มีขายอยู่หลายร้านในพันทิป โดยเฉพาะแถวๆบันไดเลื่อนด้านหลัง ราคาประมาณ 800 บาทครับ ตอนนี้อาจจะมีถูกกว่านี้ก็เป็นไปได้ครับ
From : เอ [ 27 เม.ย. 48 - 13:37:39 น. ]

ความเห็นที่ 32
คห 12 ... รู้สึกชื่อเรียกขานของคุณ korn จะไปซ้ำกับสมาชิกเก่าแก่ท่านหนึ่งนะครับ ถ้าจะเปลี่ยนแปลงสักหน่อยก็จะช่วยไม่ให้เกิดความสับสนในอนาคตได้

==> ซ้ำกันครับ ขอเปลี่ยนเป็น korn_cr นะครับ จะได้จำง่าย ๆ ขึ้นใจ ครับ

จริงๆแล้ว ผมเขียนถึง nRoute 2.3 ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาแล้วใน ภาค 45 คห 86 ... หลังจากนั้นไม่กี่วัน ทาง Garmin ก็ถอดถอน v 2.3 ออกจากการเปิดให้ดาวน์โหลด แล้วก็เพิ่งเปิดให้ดาวน์โหลดใหม่เมื่อวานตามที่คุณ korn ได้รับแจ้งจาก Email

==> ไม่ทราบว่าพลาดตอนนี้ไปได้อย่างไร วันหลังผมต้องอ่านให้ระเอียดกว่านี้แล้วครับ

หากเปรียบเทียบ v 2.3 ของผมกับคุณ korn ก็ยังมีความแตกต่างกันอยู่นะครับ เพราะของคุณ korn มี Routing Tab (ลูกศรหมายเลข 2 ในภาพ คห 12) ซึ่งผมไม่มี ทั้งนี้ก็เพราะ NB เครื่องที่ผม Capture ภาพมาลงนั้น ยังไม่ได้รับการติดตั้ง Autorouting MapSource … ถ้าอยากทราบว่า MapSource มีประเภทใดบ้าง อ่าน ภาค 38 คห 47 นะครับ

==> ดังตาเห็นเลยนะครับ ผมไม่ได้ลงรูปตัวใหม่ให้อาจารย์หวังดูเลย แต่อาจารย์หวังทราบรายละเอียดทุกจุดในโปรแกรมเลยครับ

หากต้องการเห็น TCS ทั้งบน MapSource & nRoute ให้รอ MapSource – TCS ซึ่งกำลังจะคลอดในไม่ช้านี้ มีเรื่องสนุกๆให้ทำบน NB/PC อีกเยอะเลยครับ ... ระหว่างนี้ อ่านคู่มือและฝึกปรือการใช้งานทั้งสองโปรแกรมนี้ให้คล่องนะครับ

==> เก็บตังค์รออยู่ครับ แต่นานจังเลยครับกว่าจะออก ใจร้อนนะครับ

ผมได้ลบ Email Address ของคุณ korn ออกไปแล้ว แต่ยังคง คห 12 ไว้ให้เพื่อนๆได้ดูรูปเปรียบเทียบนะครับ และถ้าผมขึ้นไปทางเชียงราย คงไม่พลาดโอกาสที่จะล้มทับแน่ครับ .... อ้อ ไม่ทราบคุณ korn ใช้เครื่องรับรุ่นไหนขับ nRoute ครับ

==> ขอบพระคุณมาก ๆ ครับ ที่ช่วยลบออก ไม่อย่างนั้นเมล์บ๊อกซ์ระเบิดแน่เลย

หากว่าอาจารย์หวังและเพื่อน ๆ ได้มาเชียงรายก็มาแวะเยี่ยมกันบ้างนะครับ ยินดีต้อนรับทุกท่านครับ มาปั่นออกทริปที่นี่บ้างก็ได้นะครับ โดยเฉพาะช่วงหนาว จะชวนเพื่อนนักปั่นคอยจัดทริปต้อนรับครับ (ผมเองคงไม่ได้ออกไปปั่นด้วยนะครับ ยังไม่ได้เป็นนักปั่นแต่อยู่ในความสนใจ คือว่าลูกยังเล็กอยู่ครับเลยทำให้ไม่ค่อยมีเวลา ครอบครัวเดี่ยวก็เหนื่อยหน่อยครับ แต่รับรองว่าจะคอยต้อนรับเพื่อน ๆ ให้สุขสำราญใจครับ)

ที่ใช้ก็เป็น gps10 ครับ ต่อผ่าน bluetooth ร้อยเมตร แบบมีเสาของ billionton ก็ได้ค่อนข้างไกลครับ ประมาณ 20 เมตรจากที่ผมนั่งอยู่ไปจนถึงรถที่วาง gps10 ไว้ ผมไม่มี ppc มีแต่ palm ครับ ก็เลยต้องใช้ nb เป็นตัวรับสัญญาณ ถึงอยากได้ tcs บน nb ครับ คิดว่าคงต้องลงทุนซื้อ ppc เพิ่มใช้งานอีกสักตัวแล้วครับ คงเหมาะสำหรับการเดินทางมากกว่า และคงได้ลงแผนที่ของหลายประเทศไว้ด้วยครับFrom : korn_cr :) [ 27 เม.ย. 48 - 15:14:05 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 33 [ 27 เม.ย. 48 - 19:56:05 น. ]

web moderator


คห 29-30 ... ยินดีต้อนรับคุณ บักนัด เข้าสู่ GarminHood ครับทั้งๆที่เป็น Magellanian … แต่ผมว่าอีกหน่อยทน Peer Pressure ไม่ไหวก็คงโอนสัญชาติมาเป็น Garminian เองละครับ ... ก็ขอขอบคุณแทนชาว SporTrak ด้วยที่ทำรูป Config สำหรับ Ozi มาซะสวยเชียว ... ถ้าใช้ Ozi ก็สามารถแชร์ไฟล์เส้นทางกับเวย์พอยท์กับพวกเราได้สบายบรื๋อเลยครับ ... คุณ บักนัด ไม่ได้บอกมาว่าทำงานด้านใด เพียงบอกว่าลงพื้นที่ก็ทำให้เข้าใจว่าคงต้องใช้งานจีพีเอสอย่างเข้มข้นแน่เลยครับ


ภาพจาก http://pfranc.com/usb/usb.mhtml

USB to Serial Adapter จะมีวงจรอยู่ภายในสำหรับแปลงสัญญาณระหว่าง RS-232 Protocol กับ USB Protocol ... ต้องให้แน่ใจว่ามี Driver สำหรับเวอร์ชั่นของ Windows ที่เราจะใช้มาพร้อมด้วยนะครับ ถ้าเลือกได้ ให้ซื้อชุดที่มี Certified Driver จาก Microsoft ด้วยยิ่งดี .. เช็คด้วยว่าปลายสายด้านหนึ่งเป็น USB สำหรับเสียบ NB .. ปลายสายอีกด้านจะต้องเป็น DB-9 แบบ Male (ดังภาพขวา ซึ่งเหมือน Serial Port ด้านหลัง PC) .. เพื่อที่จะได้กุ๊กกิ๊กกับสายสัญญาณที่มี Connector แบบ DB-9 Female ของเครื่องรับเรา


คห 32 ... ยินดีต้อนรับคุณ “korn_cr” ในชื่อใหม่อีกท่านด้วยครับ ... ไม่ละโอกาสแน่ครับที่จะล้มทับหากได้ขึ้นไปแอ่วสาวเจียงฮายนะครับ ... GPS 10 ถึงแม้จะมีปุ่มเปิดปิดเพียงปุ่มเดียว แต่ก็มีลูกเล่นแพรวพราวเลยครับโดยเฉพาะถ้าเราใช้ Sensor Configuration Software ในการยิง Option ให้ตรงกับลักษณะการใช้งานของเรา นอกจากนี้แล้ว เรายังสามารถกำหนด NMEA Sentence ที่ GPS 10 ส่งออกมาให้ตรงกับความต้องการของซอฟแวร์นำทางที่เราใช้อยู่ อีกทั้งเรายังสามารถปิดหลาย Sentence ที่ Default เผื่อไว้สำหรับ Application อื่นหาก Sentence เหล่านั้นไม่เป็นประโยชน์ต่อซอฟแวร์นำทางของเรา ทำให้ GPS 10 ใช้ Processing Power ลดลงซึ่งส่งผลให้เกิดการประหยัดพลังงานได้ไม่มากก็น้อย ... ไว้ว่างๆพร้อมกับมีอารมณ์ก็จะเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้นะครับ

From : Wang    [ 27 เม.ย. 48 - 19:56:05 น. ]

ความเห็นที่ 34
::::: อ.หวัง/คุณเอ
::::: ขอบคุณมากครับสำหรับข้อมูล USB to Serial Adapter ช่วงนี้ไม่ได้ไปพันธ์ทิพย์ เพราะอยู่ "จชต." สุดเขตแดน ได้ฝากพรรคพวกให้จัดหาให้แล้ว ไม่แน่ใจว่าได้เมื่อไหร่ ตอนนี้คงต้องใช้ผ่าน "ตั้งโต๊ะ" ไปก่อน
::::: แต่ก่อนผมสังกัดกระทรวงสอนหนังสือ ได้รับเลือกให้ไปทำแผนที่ "ที่สอนหนังสือ" โดยการใช้วิธี ดูข้อมูลในแผนที่กระดาษ ซึ่งขอสำเนามาจากผังเมือง แล้วกดเม้าส์ ลงในโปรแกรม ArcView ซึ่งมีแผนที่ฐานที่กระทรวงจัดหามา ผม "กด" จำนวนประมาณ 500 จุด ตั้งแต่แปดโมงเช้าถึงสี่ทุ่ม/ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์ ทำพร้อมกัน 14 จังหวัดภาคใต้ เปิดห้องประชุมที่โงแรม และทุกคนต้องหอบ "ตั้งโต๊ะ" ไปเองด้วย นั่นคืออดีต
::::: ขณะนี้ผมถูกแยกมาอยู่กระทรวงใหม่ (มี รัฐมนตรีอยู่สระแก้ว) ทางกระทรวงจัดหา "เจ้าตัวสีเหลือง" ที่ทุกท่านที่นี่รู้จักดี จัดหาให้ เพื่อทำการเก็บพิกัดข้อมูลของกระทรวง โดยจัดหาจำนวน 120 เครื่อง ให้จังหวัดละเครื่อง และหน่วยงานอื่นในส่วนกลางด้วย ผมได้รับเลือก(อีกแล้ว) ให้ไปอบรมเรื่องนี้
::::: กลับจากอบรม ศึกษารุ่น จนกระทั่งสั่ง SporTrak Map มาได้ไม่ถึงสองสัปดาห์ ถึงได้มาเจอเสือภูเขาแห่งนี้ แต่ไม่เสียใจ เพราะ SporTrak Map มีแผนที่ให้ เจ้าตัวสีเหลืองไม่มีให้ ที่สำคัญ ไม่ทราบว่าเจ้าตัวเหลืองจะส่งให้เมื่อไหร่ เพราะเขียนโปรแกรมฐานข้อมูลยังไม่เสร็จ
::::: ผมลงพื้นที่ เพื่อไปทำ "เวทีประชาคม" ตามตำบลต่างๆ จึงนำ SporTrak Map ไปด้วย โครงการนี้ผมรับผิดชอบไม่กี่อำเภอ เมื่อเจ้าตัวสีเหลืองมาถึง คงจะได้ออกไปทั่วทั้งจังหวัดตามโครงการที่ได้ไปอบรมมาแล้ว เสร็จโครงการ คงได้เส้นทางมาให้ยลกัน
::::: OziExplorer ที่ผมใช้เป็น 3.95.2
From : บักนัด [ 28 เม.ย. 48 - 23:19:33 น. ]

ความเห็นที่ 35
โอ้..งานคุณบักนัด น่าสนุกจังครับ
From : เอ [ 28 เม.ย. 48 - 23:26:48 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 36 [ 29 เม.ย. 48 - 02:54:05 น. ]

web moderator


คห 34 ... อิจฉาครับที่ได้ใช้จีพีเอสในหน้าที่การงานด้วย ... ทำอย่างไรผมจึงได้เงินเดือนจากการเล่นจีพีเอสบ้าง

เอ ... ไม่เคยทราบเลยว่าปัจจุบันทาง Magellan มีแผนที่ไทยแล้วหรือครับ คงต้องขอชมโฉมบ้างนะครับ .... ส่วน“เจ้าตัวเหลือง” ที่คุ้นเคยในเวปไซท์แห่งนี้มีสองรุ่น ไม่ทราบว่าที่กำลังจะมาถึงมือเป็น eTrex หรือ GPS 60 ... จะเป็นรุ่นปู่หรือรุ่นหลานก็ตาม อุ่นใจได้ว่าที่นี่เป็นดงเสือเหลืองครับ

From : Wang    [ 29 เม.ย. 48 - 02:54:05 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 37 [ 29 เม.ย. 48 - 12:00:50 น. ]

web moderator


เนื่องจาก M5 เพิ่งมีเวอร์ชั่นใหม่ให้อัป ROM … ผมก็เลยถือโอกาสติดตั้งซอฟแวร์อื่นๆเพื่อทดสอบก่อนทำการอัป ROM ซะเลยหลังจากที่ใช้แบบอนุรักษ์สุดๆมาหลายเดือน

ซอฟแวร์นำทางของค่ายอื่นที่ผมติดตั้งบน M5 เป็นตัวแรก คงไม่พ้นเจ้า OziCE ที่คุ้นเคย ... ผมตั้งให้ OziCE รับ Standard NMEA Protocol (จริงๆแล้วเราสามารถตั้งให้ OziCE รับข้อมูลในรูป Garmin Mode ก็ได้) เหมือนกับ Tracking Application ทั่วๆไปในท้องตลาด แล้วลองใช้ GPS 10 ส่งสัญญาณผ่าน Bluetooth เพื่อขับ Raster Map ที่รันด้วย OziCE บน M5 ได้อย่างไม่มีปัญหาใดๆ ... ตามคาดว่า เราสามารถใช้ M5 ดั่ง PPC ตัวหนึ่งที่รับสัญญาณจาก Bluetooth GPS ทั่วๆไปในการขับ Tracking Software ทั่วๆไปได้

แต่ที่น่าตื่นเต้นก็คือ Built-in GPS Hardware ในตัว M5 ก็สามารถขับ OziCE ได้เช่นกัน .... ผมปิดและเก็บ GPS 10 เข้าลิ้นชักไป แล้วมาตั้ง OziCE ให้รับสัญญาณจาก COM 2 ซึ่งมีตัวอักษรกำกับไว้ว่า “NMEA on COM2” … พอกระดกเสาอากาศของ M5 เพื่อ Switch-on Hardware GPS ในตัว .. OziCE ก็สามารถรับ Standard NMEA Protocol จาก M5 มาใช้นำทางได้เช่นกัน มิหนำซ้ำ M5 ยังขับ Thailand City Select บน Que Map ไปพร้อมกันได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเราสามารถใช้ M5 ขับทั้ง Thailand City Select และ Tracking Software ที่รับ Standard NMEA Protocol ไปพร้อมๆกันแบบท่อคู่ได้ ... เรายังสามารถปิด Thailand City Select ด้วยการ Exit QueMap ก็ได้ถ้าต้องการให้ M5 ขับ Tracking Software เพียงตัวเดียว ขอเพียงอย่าพับเสาอากาศลงซึ่งจะไป Trigger สวิทช์ให้ปิดภาครับสัญญาณจีพีเอสเท่านั้นก็พอ

ดังนั้น เราจึงได้ประโยชน์จาก M5 ไม่เพียงแต่ Detailed Map ของทั้งในและนอกประเทศในฟอร์แมท IMG ของ Garmin เท่านั้น ... หากไปต่างประเทศที่หาแผนที่ฟอร์แมท IMG ไม่ได้ เราก็สามารถติดตั้ง PaPaGo, MapKing, TomTom หรือ Tracking Software (ที่รับ Standard NMEA Protocol) อะไรก็ได้ที่มีข้อมูลแผนที่ต่างประเทศที่เราต้องการได้เช่นกัน

ผมจะค่อยๆนำภาพและ Configuration ต่างๆเพื่อการนี้มาลงใน iQue M5 Review เป็นอันดับต่อไปนะครับ

From : Wang    [ 29 เม.ย. 48 - 12:00:50 น. ]


ความเห็นที่ 38
คุณบักนัดอยู่จังหวัดไหนหรือครับ? ผมอยู่หาดใหญ่ บ่ายนี้อาจจะมีธุระต้องไปปัตตานี จะหนีบ LEGEND ไปเก็บเส้นทางซะด้วยเลย ถ้ายังไงเข้ามาหาดใหญ่แวะมาทักทายกันบ้างนะครับ ติดต่อผมได้ที่เบอร์ 01-698 2394
From : HDY-30 [ 29 เม.ย. 48 - 12:02:39 น. ]

ความเห็นที่ 39


รายงานผลการทดสอบ PathAway ใน iQue3600 ตามคำแนะนำของพี่หวังครับ

เนื่องจากผมใช้แผนที่ TCS ของ ESRI อยู่แล้ว เลยไม่ค่อยได้สนใจหาแผนที่ประเทศไทยในโปรแกรมอื่นๆมาทดสอบซักเท่าไหร่ พอดีว่าพี่หวังได้แนะนำให้ผมลองทดสอบ โปรแกรม PathAway ที่รัน Raster Map ในระบบปาล์ม โดยทดสอบดูว่า จะสามารถนำสัญญาณ GPS จาก Flip Antenna ของ iQue3600 มาใช้ได้โดยตรงหรือไม่ ผมทดสอบดูแล้ว ปรากฏว่าสามารถใช้ได้ครับ โดยต้องตั้ง Protocal ไปที่ Garmin iQue เสียก่อนครับ นั่นหมายถึงว่า เราสามารถใช้ Raster Map ที่มี สลับกับ Vector Map ของ Garmin ได้เช่นกัน

ผมลอง Set ให้ Protocal เป็นแบบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น NMEA, Garmin NMEA แล้วปรากฏว่า PathAway ไม่สามารถทำงานได้ รวมถึงเมื่อวันก่อนก็ได้ทดลองติดตั้ง TomTom เข้าไปใน iQue3600 ก็ไม่สามรถนำสัญญาณจากเสาอากาศในตัวของ iQue3600 มาใช้ได้เช่นกัน เข้าใจว่า iQue3600 คงไม่สามารถส่ง Standard NMEA Protocal ได้เหมือนกับใน M5 ครับ

เท่าที่ทราบ มี PathAway ในเวอร์ชั่นของ PPC ด้วย ถ้าเพื่อนๆคนไหนมีโอกาสได้ทดสอบ PathAway ใน PPC หรืออาจจะด้วย M5 ถ้าได้ผลยังไงแล้วมาเล่าให้ฟังบ้างนะครับFrom : noom4u [ 29 เม.ย. 48 - 14:49:50 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 41 [ 29 เม.ย. 48 - 19:28:34 น. ]

web moderator


ขอบคุณครับคุณ noom4u ... ก็แปลว่า PathAway ถูกพัฒนามาให้รับ Garmin Mode ได้ ซึ่งก็หมายความว่าชาว iQue 3600/3200 ก็สามารถใช้ประโยชน์จากภาพแผนที่ในรูป Raster Map ได้เช่นกัน


From : Wang    [ 29 เม.ย. 48 - 19:28:34 น. ]

ความเห็นที่ 42
ช่วยวิจารณ์ Software E-MAP Explorer (Thailand) ของ บางกอกไกด์ หน่อยครับ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง เห็นมีขายที่ร้ายหนังสือ SE-ED เห็นเขียนไว้ที่ปกว่าใช้งานร่วมกับ GPS ได้ อยากทราบว่าใช้งานได้ดี0ib'หรือเปล่าครับ
http://www.bangkokguide.co.th/P_Software.htm
From : kathi [ 30 เม.ย. 48 - 11:26:31 น. ]

ความเห็นที่ 43
ขอรบกวนอีก 2 คำถามนะครับ ผมใช้ 60CS
1. ถ้าจะลง Thailand free data 1:50000 map ของ ESRI จะลงได้ครบ หรือเปล่า ถ้าไม่ครบ มี map ตัวอื่นให้เลือกหรือเปล่าครับ อยากได้ Road map ทั่วประเทศ ขนาดไม่เกิน 40 MB
2. ถ้าลง ESRI map แล้วผมใช้ sendmap load map เข้าไปใหม่ จะไปทับ ESRI map หรือเปล่า ครับ (ปกติ sendmap จะไปทับของเดิมทุกครั้ง)

From : khomie [ 3 พ.ค. 48 - 12:44:52 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 44 [ 3 พ.ค. 48 - 20:11:20 น. ]

web moderator


คห 42 ...
ผมเองก็ยังไม่เคยใช้เลย กำลังรออ่านวิจารณ์จากผู้ที่เคยใช้อยู่แหมือนกันครับ


คห 43 ...
1.1) GPSmap 60CS มีขนาดเมมโมรี่สำหรับติดตั้งแผนที่ได้ถึง 56 MB
1.2) Thailand Free Data (1:50000) มีขนาดเพียง 3+ MB เท่านั้น
1.3) Thailand City Select v 6.0 (ไทยหรืออังกฤษ)พร้อม Route Calculation (Auto Routing) มีขนาดประมาณ 50 MB
1.4) Thailand City Select v 6.5 (ไทยหรืออังกฤษ)พร้อม Route Calculation มีขนาด 74 MB … ถ้าจะติดตั้งใน GPSmap 60CS ต้องเลือกตัดออกอีกหลายจังหวัด
1.5) Thailand City Select v 6.5 (ไทยหรืออังกฤษ) ตัด Route Calculation ออกไป มีขนาดเหลือประมาณ 50 MB ... ได้แผนที่ไทยทั้งประเทศแต่ไม่มี Auto Routing
1.6 ) ถ้าเลือกติดตั้งแผนที่ภาษาไทย ทาง ESRI จะติดตั้ง Firmware พิเศษที่สนับสนุนภาษาไทยให้
1.7) เข้าใจว่าเหตุที่ถามถึง 40 MB เพราะมีแผนที่ติดตั้งบน GPSmap 60CS ไปบ้างแล้วใช่หรือไม่ .... การติดตั้งแผนที่ใหม่เข้าสู่เครื่องรับด้วย MapSource จะเป็นการทับ(ลบ)แผนที่เดิมที่อยู่ในเครืองรับเสมอ

2) ผมโหลดแผนที่เข้าเครื่องรับผ่าน MapSource เท่านั้น อุ่นใจกว่า ... เคยได้ยินมาว่า SendMap เวอร์ชั่นใหม่สามารถ Add/Append แผนที่ใหม่เข้าไปอยู่ร่วมกับแผนที่เก่าในเครื่องรับได้ ผมเองยังไม่เคยทดสอบเนื่องจากขาดแรงจูงใจ จึงไม่มีข้อมูลครับ

From : Wang    [ 3 พ.ค. 48 - 20:11:20 น. ]

ความเห็นที่ 45
รบกวนถามอ.wangเกี่ยวกับSP2610ครับเพิ่งซื้อมาแต่ไม่เข้าใจบางModeเช่นการทําwpt,การบันทึกเส้นทาง หรือการนําทางไปสถานที่ปลายที่กําหนดแต่อยากไปต่อให้ถึงที่หมาย(กรณีถนนที่เครื่องบอกมามันสุดแค่นั้น)เพื่อที่จะเก็บบันทึกเส้นทางไว้ใช้ในคราวต่อไป และการดาวน์โหลดGPS TRACKมาใช้ครับว่าต้องทําอย่างไรบ้างขอบคุณมากครับ
*ผมพยามอ่านเรื่องที่อ.Wangเขียนถึงเครื่องรุ่นต่างๆแต่ไม่มีSP2610เลย*
From : hs1ugc [ 3 พ.ค. 48 - 23:35:07 น. ]

ความเห็นที่ 46


ไม่ทราบว่ามีใครใช้โทรศัพท์ Nokia 6600... ร่วมกับ TomTom... และ Bluetooth Gps...หรือเปล่าครับ...(ถ้ามีใช้ดีหรือเปล่าครับ...)
พอดีอ่านเจอใน Ebay... ครับเลยมาถามดูครับ...

-ไม่ทราบว่า Tom Tom...เอาแผนที่มาจากไหนหรือครับ...
-เราสร้างแผนที่ขึ้นมาเองได้หรือเปล่า...
-แล้ว Tom Tom ใช้ดีหรือเปล่าครับ...ดู ดู แล้วความละเอียดจะสู้แผนที่ของ ESRI...ไม่ได้ใช่หรือเปล่าครับ...
-แล้วเราสามารถเอา Gps10 ของ Garmin มาใช้ร่วมกับโทรศัพท์ที่มี Bluetooth ได้หรือเปล่าครับ...มีใครลองหรือยังครับ...

เคยอ่านผ่าน ๆ ในภาค 46...สงสัยผมต้องทำความรู้จักกับท่าน TomTom...บ้างซะแล้ว...เป็นใครมาจากไหน...

ขอบคุณครับ...

From : T... [ 4 พ.ค. 48 - 02:44:41 น. ]


ความเห็นที่ 47
Thailand City Select v 6.0 & V 6.5 ต่างกันอย่างไร ครับ
From : khomie [ 4 พ.ค. 48 - 07:06:54 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 48 [ 4 พ.ค. 48 - 11:54:44 น. ]

web moderator


คห 45 … ไม่กล้าเขียนในสิ่งที่ไม่ได้เรียนรู้เองหรือใช้งานจากประสบการณ์จริงครับ ... พอดีช่วงที่ 2610 ออกใหม่ๆ ผมมัวไปติดพันกับ cfQue กับ GPSmap 60CS ต่อมาก็ตามด้วย Quest, M5, GPS 10, GPS 60 และ GPSmap 60 .. ข้ามศีรษะ 2610 ไปเลยครับ ก็เลยไม่มีข้อมูลที่จะพอช่วยเหลือได้ ... ลองป้อนคำถามเดียวกันนี้ไปยังตัวแทนจำหน่ายหรือ ESRI ดูนะครับ

คห 46 … รอคำตอบจากเพื่อนๆที่ใช้แพลทฟอร์มนี้นะครับ ... รู้สึกคุณ เอ จะเชี่ยวเรื่องนี้เป็นพิเศษเลยครับ

คห 47 … มีการเพิ่มถนนและ POI ใหม่ๆเข้ามาใน TCS v 6.5 แต่ที่เด่นชัดที่สุดคือเส้นมีทางน้ำปลีกย่อยอันได้แก่คูคลองเยอะแยะไปหมดเลยครับ

From : Wang    [ 4 พ.ค. 48 - 11:54:44 น. ]


ความเห็นที่ 49
ผมอยากทราบว่า GPS Track ที่Download มาจาก web ที่เป็น File MPS จะเปิดด้วยprogram Oziได้อย่าไร จะต้องใช้programอะไร convert และจะdownload ได้ที่ใด
From : เฉลิมชัย [ 4 พ.ค. 48 - 13:27:38 น. ]

ความเห็นที่ 50

ตอบคุณ T ครับ

จากรูปของคุณ ผมกำลังใช้อยู่พอดีเลย Nokia 6600 + Axtronix BT GPS Receiver (16 Channel) เหตุผลเพราะ Nokia 6600 ถือเป็นมือถือ Symbian ที่ราคาตอนนี้น่าซื้อมากที่สุด ส่วน Axtronix BT GPS Receiver ราคา 4300 บาท รวมงบประมาณ 15000 บาท ครับ

การใช้งานนั้น Axtronix BT GPS Receiver ถ้าพูดกันตามความจริงแล้วก็ถือว่าใช้ได้ครับ แต่การรับสัญญาณไม่ได้รวดเร็วอะไรมาก อยู่ในเกณฑ์ปกติ ขึ้นอยู่กับทัศนวิสัยที่มองเห็นท้องฟ้า เนื่องจากใช้ Chipset Nemerex ซึ่งแตกต่างจาก BT GPS Reciever ที่ใช้ Chipset SiRF Star LP/X-Trac2 (เช่น Holux GR-231) อยู่พอสมควร

การนำทางนั้นใช้ร่วมกับ Software บน Platform Symbian มีอยู่มากมาย ตัวที่เป็นที่นิยมในยุโรป คือ TomTom Mobile กับ Route66 Navigator ซึ่งส่วนตัวผมใช้ของ TomTom อยู่ สำหรับแผนที่นั้นต้องใช้ของทางบริษัททำมาเท่านั้น ไม่สามารถสร้างเองได้จึงไม่สามารถนำมาใช้ในประเทศไทยได้ โดย TomTom นั้นครอบคลุมเฉพาะยุโรป กับ USA เท่านั้น


ไหนๆ ก็พูดถึงแล้ว ถือโอกาสแนะนำเลยละกันครับ

TomTom Mobile บน Symbian นั้น สามารถใช้ได้กับมือถือ Nokia Series 60 ที่สามารถใส่ SD/MMC card ได้ แทบทุกรุ่น แต่ตัว BT GPS Receiver ที่จะนำมาใช้ด้วยนั้น แต่เดิมแล้ว TomTom ล็อคไว้สำหรับ BT GPS ของตัวเองเท่านั้น (ตัวที่เห็นในรูป) ซึ่งจ้างให้บริษัท Leadtek ทำให้อีกที แต่แล้วก็มีมือดีออก Patch สำหรับ Unlock ให้ใช้กับ BT GPS ได้ทุกรุ่นทุกยี่ห้อที่รองรับ NMEA 0183 Protocol Version 2.2 ขึ้นไป


หลังจากการติดตั้งลง MMC card แล้ว ก็จะพบ Shotcut สำหรับเข้าสู่โปรแกรม และเริ่มใช้งาน


ในเมนู มีคำสั่งต่างๆมากมาย รวมทั้ง Auto Routing ด้วย สามารถดูได้ทั้ง 2D และ 3D ไม่ต่างกับการใช้งานบน PDA เลย เพียงแต่ปุ่มกดของโทรศัพท์มีอยู่จำกัด ทำให้ต้องออกแบบ Function สำหรับปุ่มแต่ละปุ่มให้ดี ซึ่งในส่วนนี้ TomTom ทำได้ดีมากครับ ปุ่มกดสามารถวางให้ใช้งานได้ง่ายอย่างคาดไม่ถึง ถือเป็นจุดตัดสินระหว่าง Software แต่ละตัวได้เลย


การซูม สามารถใช้ปุ่มกดหมายเลข 1-9 เพื่อซูมได้ 9 ระดับ อย่างรวดเร็ว


ตำแหน่ง Cursor สามารถทำการ Mark ตำแหน่ง Favourite, Information, POI, Plan Route ได้ทันที


การค้นหา POI และ Nearby POI มีมาให้เพียบ


การค้นหา นอกจาก POI และ Nearby POI ที่มีมาให้เพียบแล้ว ก็สามารถ Manual โดย Pan Map หรือ Find Address


หลังจาก Plan Route เสร็จ ก็เริ่มนำทาง มีทั้งแบบ Instruction, 2D และ 3D Navigator พร้อม Recalculate เมื่อออกนอกเส้นทาง


ส่วนมือถือ Platform Symbian ที่ใช้กับ Software Navigator สำหรับประเทศไทย ยังไม่มีใครทำออกมา นอกจาก Platform Windows Mobile เท่านั้น แต่เราสามารถใช้โปรแกรม MapviewGPS ซึ่งต้องใช้ร่วมกับไฟล์ที่ได้จาก Ozi มา Run ได้เหมือนกัน แทบไม่แตกต่างจาก Pda ที่ใช้ Ozi เลย ง่ายมาก และยังนำทางแบบง่ายๆได้ด้วย
ปล. เดี๋ยวว่างๆจะมาแนะนำ ถ้าหากมีคนสนใจครับ

ส่วนคำถามที่ว่า TomTom VS ESRI (Mapsource)
ส่วนตัวผมคิดว่าความละเอียดพอๆกัน แต่ยังไม่เคยเทียบกันแบบจริงๆจังๆ เท่าที่เห็นความแตกต่างมีดังนี้ครับ
-แผนที่ในมุมมอง Bird's eye view นั้น TomTom ทำเส้นถนนแบบเส้นคู่ เห็นความกว้างของถนน และในบางถนนมีสูกศรบอกทิศทางที่สามารถวิ่งบนถนนนั้นได้ (1-Way)
-เมนู Icon มีขนาดใหญ่ สะดวกเวลาจิ้มที่หน้าจอ เพราะไม่ต้องเล็งมาก คล้ายๆ Powermap ของ AbleITS
-Virtual Keyboard ของ TomTom มีขนาดใหญ่มาก และสามารถเปลี่ยนได้ทั้งแบบ QWERTY หรือ เรียง A-Z ทำให้สะดวกในการ Find หรือ ตั้งชื่อ

GPS10 ใช้กับ TomTom ได้หรือเปล่า ?
ยังไม่เคยทดสอบแบบจริงจังเลยครับ เคย Pair กันประเดี๋ยวประด๋าว แต่พบว่า GPS 10 ที่ อ.Wang นำมานั้นไม่สามารถขับ TomTom ได้ ยังหาสาเหตุไม่เจอเนื่องจากวันที่ทดสอบมีเวลาจำกัด แต่ Patch Antenna ของ Garmin M5 เห็น อ.Wang ว่าไวใช้ได้เลยครับ

From : เอ [ 4 พ.ค. 48 - 13:42:26 น. ]

ความเห็นที่ 61

คห 50...
ขอบคุณครับ...คุณ เอ... ลงลายละเอียดพร้อมภาพเพียบเลย... ขอบคุณครับ...

From : T... [ 4 พ.ค. 48 - 19:03:44 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 62 [ 4 พ.ค. 48 - 22:02:43 น. ]

web moderator


ขอบคุณครับคุณเอ ... ตอบได้สะใจเลยครับ กูรูจีพีเอสตัวจริงอีกท่านเผยตัวออกมาพร้อม คห 50 แล้วนะครับ

จากข้อความใต้ภาพที่สองใน คห 50 ที่คุณ เอ เขียนไว้ว่า .....

“TomTom Mobile บน Symbian นั้น สามารถใช้ได้กับมือถือ Nokia Series 60 ที่สามารถใส่ SD/MMC card ได้ แทบทุกรุ่น แต่ตัว BT GPS Receiver ที่จะนำมาใช้ด้วยนั้น แต่เดิมแล้ว TomTom ล็อคไว้สำหรับ BT GPS ของตัวเองเท่านั้น (ตัวที่เห็นในรูป) ซึ่งจ้างให้บริษัท Leadtek ทำให้อีกที แต่แล้วก็มีมือดีออก Patch สำหรับ Unlock ให้ใช้กับ BT GPS ได้ทุกรุ่นทุกยี่ห้อที่รองรับ NMEA 0183 Protocol Version 2.2 ขึ้นไป ”

ผมถึงบางอ้อเลยครับ .... เมื่อสัปดาห์ก่อนที่คุณเอกับผมได้ทดสอบ TomTom (บน Nokia ของคุณ เอ ) กับ GPS 10 ซึ่ง Pair กันได้เรียบร้อย แต่ก็ไม่สามารถขับ TomTom ได้ ... พออ่านจากข้อมูลของคุณ เอ ก็อ๋อเลยครับ ... เนื่องจากโดย Factory Default แล้ว GPS 10 ถูกตั้งให้ส่งข้อมูลออกมาในรูป NMEA 0183 Version 2.00 จึงคุยกับ TomTom ไม่รู้เรื่องในวันที่ทำการทดสอบ ... ตอนนั้นก็เข้าใจไปว่าปัญหาอาจเกิดจากตัว Emulator ที่หลอกให้ TomTom รับข้อมูลจาก Hardware อื่น


แต่เราก็สามารถ Configure ให้ GPS 10 ส่งข้อมูลออกมาในรูป NMEA 0183 Version 2.30 ที่ TomTom ต้องการได้โดยใช้ Sensor Configuration Software ยิงคำสั่งผ่าน Bluetooth เข้าไป ... ไว้วันหลังต้องทำการทดสอบ “ล้างตา” กันอีกทีนะครับ


คห 49 ... ใช้ GPSMap Edit ครับ ... จะใช้กับไฟล์นามสกุล gdb ซึ่งเป็น Format ใหม่ของกามินก็ได้นะครับ

From : Wang    [ 4 พ.ค. 48 - 22:02:43 น. ]

ความเห็นที่ 63
ขอบคุณครับ ที่แก้ไขให้ครับ อ.Wang ลืมพิมพ์ 0183 ไปหน่ะ
From : เอ [ 5 พ.ค. 48 - 00:09:21 น. ]

ความเห็นที่ 64

ไม่ทราบว่ามีใครเคยใช้โปรแกรม Memory-Map Navigator บ้างหรือยังครับ ผมลองใช้ดูแล้วก็คล้ายๆ OziExplorer เพียงแต่ Install แค่ใน PC ทีเดียวก็สามารถใช้ License ร่วมกันทั้ง PC + PDA + 3D Elevation เลยครับ เท่าที่ทราบมาในต่างประเทศนิยมใช้กันไม่แพ้ Ozi ครับ
สำหรับคนที่เริ่มเบื่อ Ozi แล้ว ลองไปเล่นดูครับ เผื่อจะมีอะไรแปลกๆเพิ่มขึ้น คงต้องรบกวน อ.Wang ช่วยจับผิดแล้วหล่ะครับ
Download ที่นี่เลย
http://www.memory-map.co.uk/downloads/mm2004/mm2004_euro.exe
ส่วน License ใครต้องการให้ Post ไว้เดี๋ยวผมจัดให้ครับ
From : เอ [ 5 พ.ค. 48 - 00:24:03 น. ]

ความเห็นที่ 65
เยี่ยมไปเลยครับคุณเอ..From : noom4u [ 5 พ.ค. 48 - 01:37:31 น. ]


ความเห็นที่ 66
คห 64... น่าสนใจจังเลยครับคุณเอ ขอผมด้วยคนครับ savyneer21 แอทยาฮูดอทคอม ขอบคุณมากๆ ครับ
From : HDY-30 [ 5 พ.ค. 48 - 08:21:38 น. ]

ความเห็นที่ 67
คห 64 ... ขอ License ด้วยครับ lertsak@hotmail.com
ขอบคุณครับ
From : lsp [ 5 พ.ค. 48 - 12:43:32 น. ]

ความเห็นที่ 68

คห 64...
คุณ เอ ครับ...ขอด้วยครับ... T_gps แอท-ยา-ฮู-ดอท-คอม...

ขอบคุณครับ...


From : T... [ 5 พ.ค. 48 - 13:04:03 น. ]


ความเห็นที่ 69
License name: ThaiMTB
Serial number: 6F49.8C2F.2135.0A72
License Key: 589C.4AB1.96BD.B60F

ใส่ตามนี้เลยครับ อย่าลืมจุด ใช้ได้กับทุกคนครับ
From : เอ [ 5 พ.ค. 48 - 13:14:05 น. ]


ความเห็นที่ 70

ที่เมนู PDA ด้านบน จะมีให้ Sync เข้า PDA ทั้งโปรแกรมและMap ครับ (Run MS ActiveSync ก่อนด้วยครับ)

From : เอ [ 5 พ.ค. 48 - 13:18:40 น. ]

ความเห็นที่ 71
คุณเอ ครับ อยากทราบตัว GPS ในความเห็นที่ 50 ครับ ว่าซื้อจากที่ไหน เห็นราคาแล้วน่าสนใจครับ ถ้าผมจะเอามาใช้กับ PPC O2 XdaII คิดว่าน่าจะได้
แล้วตัวนี้ไม่มีแผนที่แถมให้ใช่ไหมครับ
From : kotaroz [ 5 พ.ค. 48 - 13:30:05 น. ]

ความเห็นที่ 72
ตอบ #71
ซื้อจาก Singapore ครับ ผ่านทาง Ebay ราคาประมาณ 100 US ส่งทาง FeDEX ประมาณ 2-3 วัน ไม่มีแผนที่แถมให้ครับ ส่วนที่มีมาใน Package คือ
-GPS receiver unit
-สายชาร์ตรถยนต์ 12v.
-Wall charge
-แบตเตอรี่ (Nokia cloned ใช้ร่วมกับมือถือโนเกียได้)
-CD
คุณสามารถเจอของแบบนี้ได้มากมาย แตกต่างแค่ยี่ห้อที่แปะด้านหน้าและสีของพลาสติกตัว Receiver ครับ เพราะคงทำมาจากโรงงานเดียวกัน
From : เอ [ 5 พ.ค. 48 - 16:33:27 น. ]

ความเห็นที่ 73
อ.หวังครับ ผมยังทำให้แผนที่ที่ดาวโหลดมาจาก mapcenter ที่ฝรั่งทำเอาไว้ มาเสริมเข้าไปบนแผนที่ของ Mapsourc เพื่อดูแผนที่บน nRoute ได้เลยครับ เห็นอาจารย์บอกว่าต้องเอาอะไรที่ซ่อนเล้นออกไปก่อน พยายามค้นหาดูในกระทู้เก่าๆก็หาไม่เจอครับ ช่วยแนะนำกระทู้ให้ด้วยครับ หรือเมล์มาก็ได้ครับ ting@weekendhobby.com


From : ting [ 5 พ.ค. 48 - 17:05:12 น. ]


ความเห็นที่ 74

::::: คห 36 ส่งหน้าจอ ของเครื่องมาให้ดูครับ รูปหมายเลข 1 จะเห็นคำว่า Thailand อยู่ด้วย รูป 4 - 5 เป็นแผนที่แถวบ้านผมครับ สีมืดๆ เป็นทะเล มีเลข 42 อยู่ในกรอบสี่เหลี่ยม คือ หมายเลขทางหลวง (ปัจจุบันชื่อ A 18) รูป 5 ที่ เขียน OAF คือพิกัดหลังคาบ้านผม ชื่อนี้มาจากนามเรียกขานวิทยุสมัครเล่น ผมใช้เป็นชื่ออีแมว ด้วย (โฮเต็ลเซียร่าวันออสก้าอัลฟ่าฟอกซ์ทรอต แอทยาฮูจุดคอม)

อ.หวัง อย่าอิจฉาเลยครับ ภารกิจทางการนั้นมันมากมาย หากอยากได้เงินเดือนจากการเล่นจีพีเอส น่าจะลองไปสมัครงานตามโครงการจ้างงานใน 3 จชต. ไม่จำกัดวุฒิ ตอนนี้หน่วยงานผมได้มา 36 คน ให้กระจายลงอำเภอละสองคน มี 13 อำเภอ ที่เหลืออยู่จังหวัด จำนวน 26 คนนั่นแหละที่ผมต้องฝากให้เก็บข้อมูลดิบ หาก อ.หวังสนใจ สมัครได้ครับ แต่ผมจะให้มาเป็นหัวหน้าผมอีกที

ส่วน "เจ้าตัวเหลือง" เป็นชื่อแรกครับ แต่พรรคพวกผมเรียกว่า eแตก เลียนแบบ อีเมล์

::::: คห 38 ดูจากรูปหมายเลข 4 - 5 คิดว่าคุณ HDY-30 น่าจะทราบว่าเป็นที่ใด วันเสาร์ ที่ 7 พ.ค. นี้ คาดว่าจะได้ไปพื้นที่ของท่าน ไปถึงแล้วจะโทร.แจ้งครับ
From : บักนัด [ 6 พ.ค. 48 - 05:50:13 น. ]


ความเห็นที่ 75
ลืมบอกไปว่า ทางสามสอ (สสส.จชต.) เขาจ้างรุ่นนี้ในอัตรา 4500.- แต่สัญญาแค่ห้าเดือน คือพฤษภาถึงกันยา หาก อ.หวัง จะสมัคร ข่าวว่า ท่าน ผวจ. จะขอเปิดอีกรอบในมิถุนานี้
From : บักนัด [ 6 พ.ค. 48 - 06:20:57 น. ]

ความเห็นที่ 76
ถามอาจารย์หวังครับ ตอนนี้ผมเพิ่งซื้อ M5 มา แต่ยังเป็น Rom 2.3 อยากเปลี่ยนเป็น 2.5 ปัญหาคือเวลาผมกดรันตัวอัปเดทเป็น 2.5 แล้วมันไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลยครับ อย่างนี้เป็นเพราะอะไรครับ
From : ned [ 6 พ.ค. 48 - 10:26:47 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 77 [ 6 พ.ค. 48 - 11:41:04 น. ]

web moderatorนราธิวาสจาก ESRI's Thailand City Select

คห 74 … ขอบคุณครับที่นำแผนที่ประเทศไทยใน Magellan มาลงให้ชมกัน ... ขอเปลี่ยนจากลงพื้นที่เป็น “พับนก” เสริมสร้างสันติสุขดีกว่านะครับ อย่างน้อยก็ไม่ต้องใส่ Flak Jacket เวลาทำงาน


คห 76 … พอดีผมยังไม่ได้อัปรอมใน M5 เลยนะครับ ... แต่เข้าใจว่า ไฟล์ที่เปิดให้โหลดนั้น เป็น Self Extracted … กล่าวคือต้องรันไฟล์ที่โหลดเข้ามาเพื่อแตกไฟล์อัปเดทออกมาก่อนแล้ว จากนั้นค่อยเข้าไปในไดเร็กทอรี่ที่แตกไฟล์นั้นแล้วรัน Launch PPCUpdater.exe

From : Wang    [ 6 พ.ค. 48 - 11:41:04 น. ]


ความเห็นที่ 78
สวัสดีครับอ.หวัง ผมได้Map 60Cมากดเล่นร่วมเดือนแล้ว และทดสอบ Auto route ของTCS V.6.0 ตั้งแต่ก.ท. ยัน นราธิวาส พอถึงบ้านแล้วลองให้ 60C นำทางไปเชียงใหม่(ใช้โหมดสาธิต)
แจ่มมากครับ ทุกวันก็พาออกสนามตะลุยตามตรอกซอกซอยที่เคยสงสัยว่าซอยนี้มันจะไปถึงไหนนี่ ส่วนใหญ่ถูกต้องนะคร้าบ มีผิดพลาดบ้างเช่น
1.ในเครื่องเห็นเป็นเส้นถนนใหญ่ แต่ของจริงเป็นแค่ถนนเล็กๆ ,ทางน้ำเล็กๆไม่มี
2.ถ้าซูมออกระดับสเกล 20 กม.ชื่อสถานที่เป้นภาษาอังกฤษหมด แต่พอซูมเข้าใกล้ๆ ชื่อสถานที่ต่างๆจะกลายเป็นภาษาไทยหมดเลย มันเป็นอย่างนี้เองใช่ไหมครับ
3.วิธีหาแผนที่ของจ.ต่างๆ ใช้วิธีซูมออกไกลๆ แล้วกดแป้นสี่ทิศส่ายหาเอา พอเจอก็กด enter ช้าและชวนหงุดหงิดเล็กน้อย มีวิธีที่ดีกว่านี้ไหมครับนะครับ
4.ถ้าจะให้ Autoroute เฉพาะช่วงๆหนึ่งเท่านั้น เช่น จากนครปฐมไปพัทยา โดยที่ตัวเครื่องอยู่อีกจ.นึง ทำได้ไหมครับ
ผมว่าผมอยู่พื้นที่เดียวกับคุณบักนัดนะครับ
ขอบคุณมากครับอ.หวัง


From : BJ [ 6 พ.ค. 48 - 12:45:23 น. ]


ความเห็นที่ 79
ขอรบกวนสอบถามในกระทุ้นะครับ คือว่าผมพึ่งได้เครื่อง GPS 76 CS มาจากต่างประเทศโดยไม่มี MAP ประเทศไทย แบบและเอียดที่สามารถนำมาใช้ได้เลย จึงอยากรุ้ว่าเพื่อนสมาชิกในThaiMtb ที่มีเครื่องนำเข้ามาใช้เองมีวิธีอย่างไร
1. ไปติดตั้งกับบริษัท ที่ให้บริการข้อมูลบริการใด และpackageใด
2. ทำแผนที่เองหรืออย่างใด มีวิธีใดบ้าง
เห็นในกระทู้นี้เอ่ยถึง SMV ,gpsmapedit & oziexplorer บ่อยแต่อ่านดูแล้วก็ยังไม่เข้าใจ ไม่มีที่ปรึกษานอกจากจะตั้งกระทู้นี่แล้วครับ
ขอรบกวนสอบและขอบคุณล่วงหน้าผู้รู้ด้วยครับ

From : pom [ 6 พ.ค. 48 - 15:08:43 น. ]

ความเห็นที่ 80
::::: คห.78 คุณ BJ ครับ กรุณาโทร. ศูนย์หนึ่งแปดเก้าแปดสี่สี่สามเจ็ด
From : บักนัด [ 6 พ.ค. 48 - 17:41:26 น. ]

ความเห็นที่ 81


::::: คห.77 แผนที่สวยใสน่าดู ไม่ทราบว่าพอจะมีไฟล์ภาพเต็มพื้นที่ทั้งจังหวัดหรือไม่ ผมจะนำมาทำเป็นแผนที่ฐาน แล้วลงข้อมูลที่กระทรวงให้สำรวจ บรรจุลงเครื่องพีซี ทำงานแบบออฟไลน์ สำหรับเป็นศูนย์ข้อมูล หรือติดตั้งให้บริการตามสถานศึกษา หรือสถานที่สำคัญ/แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ คาดว่าจะใช้ Ozi หรือ Memory-Map Navigator ที่คุณอแนะนำ เพราะตามเป้าของกระทรวงนั้นให้อัพข้อมูลดิบทุกอย่างผ่านใยแมงมุมไปเมืองหลวง ส่วน ตจว. หรือ จชต. ต้องเชื่อมเข้าไปดูเอง วิธีนี้ปัญหาน่าจะเยอะ ทั้งใยแมงมุมที่ไปไม่ถึง (สถานศึกษาใน จชต. อีกมากมาย) ผมจึงคิดทำเฉพาะจังหวัด แบบติดตั้งโดดเดี่ยว

::::: แผนที่ ใน คห.77 ขอทราบความละเอียด สัดส่วนเท่าใดครับ ขนาดที่เห็น ให้รายละเอียดได้ดีกว่าที่ขายเป็นซีดีทางหลวงทั่วไทย (ทางหลวงนี้พอใช้ได้ครับ อยู่ที่ 1:50,000 ผมซื้อมาใช้แล้ว)

::::: ขอแนะนำถนนในเมือง หากท่านใดมาแล้ว รับรองไม่หลง เพราะชื่อถนนสายหลักในตัวเมืองจะสัมผัสคล้องจองเรียงตามกันไป ดังนี้ครับ

::::: 1. สุริยะประดิษฐ์ 2. พิชิตบำรุง 3. ผดุงอาราม 4. วรคามพิพิธ 5. วิจิตรไชยบูรณ์ 6. จำรูญนรา 7. โสภาพิสัย 8. สมัยอณาจักร 9. พิทักษ์ลิขิต 10. นิมิตมงคล สายสุดท้ายเกือบสุดขอบทะเล

::::: หมายเลข 3 - 10 เป็นเส้นที่เชื่อมต่อระหว่าง 2. พิชิตบำรุง กับ 11. ภูผาภักดี (ชื่ออดีตเจ้าเมือง) คือเส้นเลียบแม่น้ำบางนรา

::::: ดาวแดง คือหลังคาบ้านผม ส่วนดาวน้ำเงิน คือออฟฟิศ ครับ

From : บักนัด [ 6 พ.ค. 48 - 18:46:06 น. ]


ความเห็นที่ 82

::::: แผนที่ 1:50,000 ในย่อหน้าที่สองข้างบน ผมซูมสุดๆ แล้วตัวเมืองยังเห็นเป็นกระจุก รูปใน คห.77 ใช้ได้ ผมสามารถ "จุด" หลังคาบ้านได้

From : บักนัด [ 6 พ.ค. 48 - 19:03:11 น. ]

ความเห็นที่ 83
Memory-Map Navigator คห 64 ... ขอ License ด้วยครับ ningday@hotmail.com
From : III+ [ 6 พ.ค. 48 - 19:55:19 น. ]

ความเห็นที่ 84
คุณเอ ขอตาม ความเห็นที่ 64 ด้วยคน
kaewcva@ยาฮู.com
ขอบคุณครับ
From : แก้ว [ 6 พ.ค. 48 - 20:14:29 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 85 [ 6 พ.ค. 48 - 21:19:00 น. ]

web moderator


คห 78 ...
ตอบให้แล้วใน GPS 60 & GPSmap 60 Review นะครับ


คห 79 ...
ถ้าจะทำแผนที่สำหรับติดตั้งบนเครื่องรับจีพีเอสเอง คงต้องทุ่มเททั้งพลังกายพลังใจสักสามสี่เดือนโดยไม่ต้องทำมาหากินเลยนะครับ ... ถ้าจะเลือกซื้อแผนที่สำเร็จรูปมาประดับไว้ในเครื่อง ติดต่อ ESRI 02-266-9955: 304 ได้เลยครับ


คห 80 ...
ไม่นานก็ได้ตั้งก๊วนปักษ์ใต้เลยนะครับคุณ บักนัด


คห 81 ...
จริงๆแล้ว เราสามารถแปลงแผนที่ดิจิตอลทุกรูปแบบที่เห็นบนจอคอมพิวเตอร์ให้เป็น Raster Map สำหรับเปิดชมบน OziExplorer ได้ ... แต่การที่ผมจะแปลงภาพแผนที่สวยๆจาก Thailand City Select ไปเป็นรูปแบบอื่นมาแจกนั้น เป็นการผิดมารยาทและละเมิดลิขสิทธิ์ของ ESRI อย่างร้ายแรง ... ลองหาแผนที่กระดาษของพื้นที่ที่ต้องการมาสแกนแล้ว Calibrate ด้วย Ozi สิครับ แล้วเราก็จะสามารถวางทั้ง Track & Waypoint ที่บันทึกจากเครื่องรับลงบนภาพแผนที่ในจอคอมพิวเตอร์ได้เลย แต่ถ้าแผนที่ใน คห 77 ยังไม่สะใจ ผมแถมแผนที่ข้างล่างนี้ให้ ถือว่าเป็นอภินันทนาการจาก ESRI ก็แล้วกันนะครับแผนที่ที่แสดงนี้ เป็นแผนที่ชุดเดียวกับที่ปรากฏบนจอเครื่องรับ Garmin ทุกรุ่นที่ติดตั้ง Thailand City Select นะครับ ... และเรายัง Zoom In เข้าไปมากกว่านี้ได้อีกหลายระดับจนเห็น Points of Interest (ที่ยัง "ขี่กันอยู่" ในภาพข้างบน)มาปรากฏเดี่ยวๆอย่างชัดเจนอีกด้วย ... ใจคุณ บักนัด ชักหวั่นไหวหรือยังครับ

เราไม่สามารถบอกมาตราส่วนตายตัวบนแผนที่ที่เปิดด้วยคอมพิวเตอร์ได้เพราะแผนที่สามารถยืดหดได้ตามขนาดของจอและ Resolution ที่ใช้ อ่านเพิ่มเติมใน M5 Review คห 152 นะครับ


คห 83 & 84 … ดู คห 69 นะครับ


From : Wang    [ 6 พ.ค. 48 - 21:19:00 น. ]

ความเห็นที่ 86
คห 74... ยินดีต้อนรับครับคุณ"บักนัด" ถึงหาดใหญ่ก็บอกด้วยนะครับ แต่เอ call sign โฮเต็ลเซียร่าวัน ไม่ใช่คนแถวด้ามขวานทองนี่นา?

คห 85... Thailand City Select v6.5 สุดยอดจริงๆ ครับ อ.หวัง ตอนนี้เทใจให้ GPS 10 ไปเกินครึ่งแล้วครับ ขอถามเพิ่มเติมอีกหน่อยนึงครับ ถ้าผมจะใช้เจ้า GPS 10 ขับ OziCE บน PPC เพื่อจุดประสงค์คือต้องการนำ Raster Map ที่ผมทำขึ้นเองมาเป็นฉากหลัง แต่เจ้าฉากหลังที่ว่านี้เป็น Bitmap File ขนาดประมาณ 250 MB (ต่อ 1 จังหวัด) มีวิธีไหนลดความจุของไฟล์ฉากหลังลงได้โดยที่ยังให้รายละเอียดเท่าเดิมหรือใกล้เคียงของเดิมได้บ้างครับ (หมายเหตุ ผมยังไม่เคยใช้ทั้ง PPC และ OziCE ครับ คำถามที่ตั้งขึ้นมา มาจากพื้นฐานที่ผมกำหนดจากความเข้าใจส่วนตัว ถ้าอ่านแล้วงงคำถามช่วยแก้ไขความเข้าใจให้ด้วยครับ)

From : HDY-30 [ 6 พ.ค. 48 - 23:06:00 น. ]


ความเห็นที่ 87
::::: นักเรียนไปซุ่มทำการบ้านมาส่งคุณครูครับ เส้นสีเขียวคือแนวทางที่ผมวิ่ง (มอเตอร์ไซค์) เล่นเมื่อช่วงเย็น ระยะทางรวม 17.480 Km กลับมาโหลดเข้าเครื่องแล้วถือโอกาสใช้ภาพของคุณครู มาลองคาลิเบรทดู ผมใช้พิกัดเพียง 4 จุด และมือสั่นเล็กน้อย เลยทำให้แนวทางเคลื่อนไปบ้าง แต่ก็ภูมิใจที่มั่วสุ่ม (มีไม้เอกนะ) ได้สำเร็จ โดยใช้วิชา "ศาสตรผัส" ยาวนานถึงสี่สิบกว่าภาคเรียน

::::: คห. 85

ย่อหน้าสาม ตั้งแน่นอนครับ แต่ตอนนี้ยังไม่ได้ อายบอล (ภาษาวิทยุสมัครเล่น) กันเลย พรุ่งนี้วันเสาร์ น่าจะได้อายบอลกับคุณ HDY-30 นามผมได้เขตหนึ่งเพราะผมเล่นตั้งแต่เขตเก้ายังไม่เปิดครับ ใช้วิชาย้ายสำมะโนไปกอทอมอ

ย่อหน้าสี่ ผมทำเพื่อการศึกษานะครับ ไม่ได้ขาย ว่าแต่ว่าหากผมได้ภาพมาจริง ทำจริง (เฉพาะจังหวัดที่อยู่) เขาจะฟ้องผมได้หรือไม่ เดิมผมมีข้อมูลสามอย่าง คือ 1) ขอบเขตระดับตำบล 2) ถนนหนทาง และ 3) แม่น้ำคูคลอง เป็นข้อมูลของด้ามขวานทั้ง 14 จังหวัด ที่รันบน ArcView จัดทำโดยหน่วยงานในโครงการฯ ตอนนี้แจ้งว่า ได้เดินเส้นใหม่ย่อยถึงระดับหมู่บ้าน เหลืออีก ศูนย์จุดศูนย์ๆๆๆๆ เปอร์เซ็นต์ก็แล้วเสร็จ

::::: ขอบคุณมากที่เปิดหลังคาบ้านผมได้ใสแจ๋ว พิกัดเคลื่อนเล็กน้อยครับ ของจริง อยู่ด้านเหนือของซอยเล็กๆ ที่อยู่ถัดลงมา อยู่ปากซอยนั้นแหละครับ

::::: ของจริงมันไหวตั้งแต่เจอเสือภูเขาครั้งแรก ด้วย "เจ้าสีทอง" นักแสวงหา (เควส=การแสวงหา) ที่สวยอร่ามไปทั้งตัว ไม่ว่าจะเป็น "ป้าแหม่ม" หรือ "ป้าแม้น" ก็ตาม น่ารักทั้งนั้น คงต้องไปหา "น้องออม" ให้ได้น้ำหนักพอก่อน ถึงจะยกขันหมากไปหา "ป้า" แต่ด้วยความเป็นนักเล่น ผมคงไม่ทิ้ง "เจ้าทองดำ" ตัวนี้หรอกครับ มันดูบึกดี
From : บักนัด [ 6 พ.ค. 48 - 23:56:39 น. ]


ความเห็นที่ 88
คห.83,84
ดูที่ คห.69 ครับ (ใช้ไม่ได้เหรอ?)
From : เอ [ 7 พ.ค. 48 - 01:14:06 น. ]

ความเห็นที่ 89
วันนี้นอนไม่ค่อยหลับ เลยหาอะไรอ่านไปเรื่อยๆ ไปเจอข้อมูลน่าสนใจเลยนำมาฝากครับ
เป็นเว็บที่รวบรวมข้อมูลของดาวเทียม GPS และความรู้อื่นๆอีกมากมายเลยครับ
http://tycho.usno.navy.mil/gps_datafiles.html

ลิ้งค์ที่น่าสนใจก็อย่างเช่น
http://www.navcen.uscg.gov/gps/almanacs.htm
บอกสถานะล่าสุดของดาวเทียม GPS ดวงต่างๆที่ยังประจำการอยู่ และอัพเดทตลอด รวมถึงสามารถดูข้อมูลย้อนหลังได้พอสมควร
จากข้อมูลปัจจุบัน ทำให้ผมได้ทราบว่า ตอนนี้ดาวเทียมมีตั้งแต่หมายเลข 1-31 โดยข้ามหมายเลข 12 กับ 17 ไป
เข้าใจว่าอาจพักซ่อมหรือหมดสภาพรอปล่อยดวงใหม่ขึ้นไปทดแทน เท่ากับว่าตอนนี้มีดาวเทียม 29 ที่ปฏิบัติงานอยู่

นอกจากนั้นยังมีประวัติ การปล่อยดาวเทียมทุกดวง ว่าปล่อยวันที่เท่าไหร่บ้าง มีอยู่ครบทุก phase เลยครับ
ตั้งแต่ดวงแรก 22 Feb 1978 จนถึงดวงล่าสุดเมื่อ 06 Nov 2004 ที่ผ่านมา ดูรายละเอียดได้ที่นี่ครับ
ftp://tycho.usno.navy.mil/pub/gps/gpsb1.txt
ftp://tycho.usno.navy.mil/pub/gps/gpsb2.txt

เห็นว่ามีประโยชน์เลยนำมาฝากเพื่อนๆที่สนใจครับ
From : noom4u [ 7 พ.ค. 48 - 06:32:18 น. ]


ความเห็นที่ 90
คุณเอ ครับ แล้วไฟล์ map ที่สามารถใช้กับ Memory_Map Navigator นี่สามารถหาได้จากที่ไหนครับ
From : tana [ 7 พ.ค. 48 - 12:55:18 น. ]

ความเห็นที่ 91
อ.หวังครับ ไม่ต้องตอบ คห. 86 เกี่ยวกับเรื่องไฟล์ฉากหลังของ Ozi แล้วนะครับ หลังจากที่ได้คุยกับคุณบักนัดทำให้ผมรู้ว่าเป็นความสะเพร่าของผมเองที่ "เข้าใจไปเองว่าฉากหลังต้องเป็น Bitmap file เท่านั้น" ทั้งที่ผมสามารถใช้ JPEG file ซึ่งขนาดเล็กกว่ากันมหาศาลเลย

From : HDY-30 [ 7 พ.ค. 48 - 16:29:06 น. ]

ความเห็นที่ 92

::::: คห. 91

::::: ผมได้ทดลองเพิ่มเติม เกี่ยวกับการนำภาพแผนที่เข้ามาเป็นฉากหลังใน Ozi ผล คือใช้ไฟล์รูปภาพได้หลายยี่ห้อครับ

::::: รูปที่ 1 แสดงยี่ห้อที่โปรแกรมระบุ คือ BMP , TIF , JPG , PNG , KAP , OZF , ECW , SID จะเห็นว่าไม่มียี่ห้อที่ อ.หวัง ชอบคือ GIF ส่วนยี่ห้อ JPG ใช้ได้แน่นอน

::::: รูปที่ 2 ผมเลยทดลองโหลดยี่ห้อ GIF ดู ได้ผลคือใช้ได้ ดังรูปที่ 3 ทดลองดูนะครับ
From : บักนัด [ 7 พ.ค. 48 - 18:35:48 น. ]


ความเห็นที่ 93
.......... อ. หวัง / คุณเอ ขอสอบถามแบบคนไม่รู้ อยากทราบวิธีการเขียนข้อความประกอบรูปภาพหลาย ๆ รูป ในกระทู้เดียว ดังที่ คุณเอ เขียนใน คห. 50 ทำอย่างไรครับ จะเห็นว่าใน คห. 74 และ 92 ผมใช้วิธีการจัดภาพใหม่เป็นแผงเดียว ซึ่งเมื่อรวมกันแล้วบางครั้งมันจะมีขนาดใหญ่เกินควร ทำให้โหลดได้ช้า และดูไม่สวย

.......... ถามตามประสา เด็กอาร์ต (ไม่ใช่ เด็กอาด => สำเนียงใต้หมายถึง คนอง) รักสวยรักงามครับ เวลาส่งข้อความประกอบรูปจะได้จัดวาง (Lay Out) ให้ดูดี
From : บักนัด [ 7 พ.ค. 48 - 19:20:30 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 94 [ 7 พ.ค. 48 - 21:52:20 น. ]

web moderator


คห 87 ...
การคาลิเบรทแผนที่ด้วย Ozi นั้น ถึงมือสั่นแต่ใจสู้ก็สามารถวาง “เป้า” ให้ตรงจุดยุทธศาสตร์ได้ ไม่จำเป็นต้องเล็งและเกร็งให้ร่างกายอ่อนล้าก่อนพ้นปากอ่าวไปนะครับ เพียงวางเป้าให้ใกล้จุดคาลิเบรท แล้วกด “Shift” + “คีย์ทิศทาง” เป้าก็จะเลื่อนที่ละหนึ่ง Pixel ... เป็นการปรับเลื่อนเป้าแบบ Fine Tuning อย่างละมุนละไมไม่หักโหม


คห 86, 91, 92 ...
OziExplorer มีความสามารถในการเปิดภาพ Raster หลายฟอร์แมทที่เป็นพิมพ์นิยม แต่ที่ไม่ระบุชัดเจนว่าสามารถเปิดไฟล์ฟอร์แมท GIF ได้ก็เพราะ GIF ใช้ Encoding Base จากฟอร์แมท LZW ที่เป็นลิขสิทธิ์ของ Unisys ซึ่งยังไม่ลงตัวด้าน Licensing Agreement กับสำนัก Ozi

ฟอร์แมทที่เหมาะสมที่สุดสำหรับ OziExplorer (Desktop) และยังเป็นฟอร์แมท ภาคบังคับ สำหรับ OziCE (PPC) ก็คือ OZF2 ซึ่งเป็น Proprietary Format ของ Ozi เอง ... OZF2 ไม่ใช่ฟอร์แมทที่เล็กที่สุดเนื่องจากมีการแตก Zoom Level ไว้พร้อมใช้งานแทนที่จะใช้ Processing Power ของ PC/PPC ในการ Resampling หดหรือขยายภาพ ... ถ้าใช้กับแผนที่ขนาดใหญ่เป็นสิบเป็นร้อยเม็กจะต้องตกใจกับความฉับไวในการ Render ภาพแผนที่ เพราะนอกจากเหตุผลที่ไม่ต้องเปลือง Processing Power ของฮาร์ดแวร์ดังกล่าวแล้ว .. OZF2 จะถูกโหลดเฉพาะ Screen ที่กำลังชมอยู่เท่านั้น ไม่จำเป็นต้องโหลดไฟล์ทั้งดุ้นขึ้น RAM เผื่อเอาไว้เหมือนฟอร์แมทอื่น

เราสามารถโหลดโปรแกรม Utility ของ Ozi ชื่อ Img2ozf เพื่อใช้ในการแปลงไฟล์ภาพจากฟอร์แมทอื่นๆ(รวมทั้ง GIF) เป็น OZF2 ได้จาก http://64.71.184.220/img2ozf/img2ozf.html ... เป็น Freeware เสรีภัณฑ์เพื่อปวงชน ไม่ต้องใส่โค้ด ไม่ต้องลงทะเบียนนะครับ


คห 93 ...
การทำหลายภาพให้ปรากฏเป็นเอกเทศในความเห็นเดียวนั้น ต้องใช้รหัสผ่านเพื่อเข้าถึงการใช้ HTML Coding ในการโพสท์ข้อความ ..... คุณ nbt ..Webmaster ของเราเป็นผู้พิจารณาการให้รหัสผ่านสำหรับสมาชิกขาประจำที่เป็น Content Provider ครับ

From : Wang    [ 7 พ.ค. 48 - 21:52:20 น. ]


ความเห็นที่ 95
คห.90
การนำแผนที่มาใช้กับ MM-Map ก็คล้ายๆของ Ozi ครับ โดยนำแผนที่มา Scan (Raster Map) เป็นรูปภาพ แต่มีข้อแตกต่างกับ Ozi ดังนี้ครับ
1.MM-MAP ใช้รูปใน Format .PNG หรือ TIFF เท่านั้น ในขณะที่ Ozi ใช้ได้หลาย Format (ดู คห.92) เมื่อนำเข้ามาใน MM-Map เพื่อ Calibrate ทางโปรแกรมจะแปลงเป็น xx.QCT ให้โดยอัตโนมัติ
2.ข้อดีของ .QCT คือสามารถใช้ร่วมกันทั้ง PC และ PDA รวมทั้งข้อมูลของพิกัดก็จะถูกรวมอยู่ใน File เดียวกันเพียง File เดียวเลย จึงไม่จำเป็นต้องใช้ Utility เพื่อแปลงไฟล์อย่าง Img2Ozf ของ Ozi
3.สามารถนำไฟล์ .Ozf2 ที่มีอยู่แล้ว มาใช้ใน MM-Map ได้ทันที ทำได้โดย Export เป็น .BMP ก่อน แล้วใช้โปรแกรมแก้ไขรูป พวก PhotoShop เพื่อ Save as เป็น PNG หรือ TIFF แล้วนำมา Calibrate โดยกรอกค่าพิกัดที่อ่านได้จากไฟล์ .MAP ของ Ozi ได้เลย
4.การใช้งานใน PDA นั้น MM-Map ให้มุมมองที่กว้างขวางไร้การบดบังของ Tool Bar รวมทั้ง Pointer ที่นำทาง เป็นแบบ Fix at center of screen แต่ลูกเล่นและการใช้งานเมนู (Way point, Track, Route) ค่อนข้างสับสนกว่าการใช้ OziCE ครับ คงต้องใช้เวลาเรียนรู้สักพัก
5.MM-Map สามารถ Sync Map ลง PDA แบบเลือกเฉพาะส่วนที่ต้องการได้ โดยไม่ต้องส่งทีทั้ง Map ครับ

โดยรวมผมคิดว่า MM-Map ก็เป็นโปรแกรมที่ดีตัวหนึ่งครับ จุดเด่น คือ การใช้งานแบบ All in one หมายถึง การใช้งานทุกอย่างเสร็จสิ้นรวมอยู่ในโปรแกรมเลย ช่วยลดขั้นตอนการทำงานได้ในระดับหนึ่งครับ
From : เอ [ 8 พ.ค. 48 - 00:01:44 น. ]


ความเห็นที่ 96
ผมหายไปนาน แต่ยังติดตามอ่าน webboard นี้อยู่ตลอดครับ ตอนนี้ผมใช้ Ozi 3.95.4g อยู่ครับ และกำลังจะได้ GPSMAP60 มาใช้แทน GPS12 ครับ คำถามถึง อ.หวัง คือ วิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุด ในการเปลี่ยนสัญญลักษณ์ ของ waypoints ต่าง ๆ ทั้งหมดของ GPS12 เช่นรูปปลา (fishing) ไปเป็น ก๊อกน้ำ (drinking water) ของ GPSMAP60 จะทำอย่างไรครับ ตอนนี้ผมเปลี่ยนทีละจุดอยู่ครับ เสียเวลามาก
From : ตุ๊กแกป่า [ 8 พ.ค. 48 - 08:40:28 น. ]

ความเห็นที่ 97
ถึง คุณเอ (ใน GPS episode 46 ) และ เพื่อนๆที่สนใจ TomTom ตอนนี้ผมใช้ TomTom Navigator 3 อยู่ที่อังกฤษ ใช้ได้มาประมาณ 2 อาทิตย์แล้ว ใช้ได้ดีมากทั้งภาพ 2D, 3D และ การนำทาง และการหาที่อยู่ตาม PostCode หรือ เมืองแล้วตามด้วยถนน แล้วถ้าอยากได้ภาพ POI สวยๆ แยกภาพร้านเป็นโลโกของร้านค้าเลยอย่างเช่น McDonald, KFC, Shall, Esso หรือ ร้านอื่นๆที่นี่และต่างประเทศ หรือจะเป็น Speed Camera (แบบมีเสียงเตือนความเร็วด้วย) ของที่ UK, Europe หรือ USA ต้องไป download ที่ website 3rd party เช่น www.poihandler.com , www.navigating.de/Home_en/ สำหรับคนที่คิดที่ไปเที่ยวต่างประเทศแล้วอยากเช่ารถขับเองอันนี้น่าสนใจมาก แต่ที่กล่าวมานี้สำหรับ TomTom Navigator 2, 3 เท่านั้นนะครับ แต่ถ้าเป็น TomTom Navigator 5 (เวอร์ชั่นล่าสุดออกเดือนนี้แต่ยังไม่กำหนดวัน) ไม่ต้องไป downloadให้เสียเวลาติดตั้งมาให้เสร็จแถม Icon ยังสวยกว่าเดิมอีก และก็มีอะไรให้เล่นอีกเยอะเช่น เตือนการจลาจร อุบัติเหตุ สภาพอากาศ (เช่น หิมะตกหนัก)ในเส้นทางที่จะผ่าน ผ่านทาง GPRS แต่ต้องเสียเงินเป็นรายปีถ้าใครสนใจดูตัวอย่างได้ที่ http://www.pocketgps.co.uk/tomtom-navigator-pda-5.php น่าเสียได้บ้านเราไม่มี TomTom ให้ใช้ แต่ถ้าสนใจ Upgrade V.3 เป็น V.5 เดี่ยวผม download upgrade เพราะผมซื้อ Original มาสามารถ Free Upgrade ได้พอได้แล้วแล้วจะส่งไปให้ คุณเอ เดี่ยวผมจะติดต่อคุณเอ ทางโทรศัพอีกที เพราะอยากได้ Map Europe อยู่เหมือนกัน ที่ผมมีมีแต่ UK เต็ม และก็ถนนหลักของ Europe เท่านั้น แล้วถ้าเพื่อนคนอื่นสนใจ Upgrade เป็น V.5 แล้วติดต่อทาง คุณเอ อีกทีแล้วกันเพราะผมไม่ได้อยู่เมืองไทย ส่วน PowerMap V7 ดูแล้วน่าสนใจดี ดูแล้วคล้ายๆ TomTom Navigator 5 กลับไปแล้วจะไปลองดู ถ้ามีใครใช้อยู่ช่วยลง review ให้หน่อยนะครับ
From : เต้ย UK [ 8 พ.ค. 48 - 11:15:53 น. ]

ความเห็นที่ 98
^
^
^
ขอบคุณครับ เพราะผมก็ไม่รู้จะ Upgrade เป็น Version 5 อย่างไรเหมือนกัน ก็คงต้องฝากคุณเต้ย UK ด้วยละกันครับ
From : เอ [ 8 พ.ค. 48 - 14:43:49 น. ]

ความเห็นที่ 99
โปรแกรม Mapsource ออกเวอร์ชั่น 6.6beta ให้ Upgrade กันแล้วครับ
http://www.garmin.com/support/download_details.jsp?id=877


From : noom4u [ 8 พ.ค. 48 - 23:59:43 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 100 [ 9 พ.ค. 48 - 01:30:16 น. ]

web moderator


เราได้ประคับประคองภาคนี้จนถึง คห ที่ 100 อีกวาระหนึ่งแล้ว ไปเม้าท์กันต่อใน ภาค 48 นะครับ

ส่วนคำถามของคุณตุ๊กแกป่าใน คห 96 ก็ตามไปอ่านในภาคใหม่ด้วยละกัน


From : Wang    [ 9 พ.ค. 48 - 01:30:16 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ