00001
Wang Garmin GPS 60 & GPSmap 60 Review

web moderator

.
   เข้าสู่ : GPS Board  


สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส

Garmin nuvi 310 Review
Garmin GPSmap 60Cx/CSx Review (Part I), GPSmap 60Cx/CSx Review (Part II - Thai OS)
Garmin iQue M4 Review
Garmin iQue M3 Review (Part 1), Garmin iQue M3 Review (Part 2)
Garmin iQue M5 Review
Garmin iQue 3600 Tips & Tricks , Garmin iQue 3600 (Thai Edition) Review, Garmin GPS 10 for Palm OS Review
Garmin GPS 10 : FAQs & Support
Garmin StreetPilot c320 Review
Garmin iQue 3600a for Sky Pilot
Garmin GPS 60 & GPSmap 60 Review
Garmin GPS10 Review
Garmin Quest Review & Support
Garmin GPSmap 60CS Review, Garmin GPSmap 60CS THAI
Garmin cfQue 1620 Review & Support
Garmin eTrex Vista C Preview

40 เส้นทางสุขใจเที่ยวทั่วไทย
Thailand City Select Episode 3
Thailand City Select v 6.6 Review & Feedback
Thailand City Select v 6.5 Review & Feedback

สำหรับผู้เริ่มสนใจจีพีเอสที่เพิ่งเปิดเข้ามาอ่าน อาจจะรู้สึกว่าเรากำลังคุยกันด้วยภาษาต่างดาว ใช้ศัพท์แสงที่มนุษย์มนาเค้าไม่ใช้กัน เพื่อป้องกันไม่ให้เพื่อนใหม่ๆต้องมึนงงซึ่งอาจนำมาสู่ความท้อแท้ก่อนพ้นปากอ่าวไปเสียก่อน ผมขอแนะนำให้เริ่มอ่านจาก Garmin Quest Review แล้วต่อด้วย Garmin iQue M5 Review เลยนะครับ ทั้งสองรีวิวนี้ จะทำให้ท่านได้เห็นภาพกว้างๆของประโยชน์ที่เราได้รับจากเครื่องรับจีพีเอสอย่างรวดเร็วและกระชับที่สุด จากนั้นหากนึกสนใจในสิ่งที่ลึกกว่าพื้นผิว ให้ไล่อ่านตั้งแต่ภาคหนึ่งลงมาจนถึงปัจจุบันเลยนะครับ โดย Bookmark สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส ไว้เป็นลายแทงในการเข้าสู่ภาคต่างๆ ... แล้วท่านจะทึ่งและหลงไหลในจีพีเอสเหมือนพวกเราครับ

By : Wang    [ 13 มี.ค. 48 - 16:56:18 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 1 [ 13 มี.ค. 48 - 16:57:02 น. ]

web moderator

.
Garmin 60 Series at a Glance


มาแล้วครับ โรยตัวลงมาจาก ESRI
ตระกูล 60 พวงนี้ จะครองความเป็นเจ้าแห่งป่าเขาและแม่น้ำลำธารอีกยาวนาน


จากแพลทฟอร์มของ GPSmap 60CS สุดยอดแห่ง Adventure GPS จากค่าย Garmin มาสู่รูปแบบจอขาวดำราคาประหยัด แต่คงไว้ซึ่งประสิทธิภาพแห่งเสา Quad Helix และลูกเล่นสำหรับการลุยป่าเขาอย่างครบครัน ไม่มีอะไรจะดีไปกว่านี้อีกแล้วสำหรับพันธุ์แท้ชาวลุย ติดแฮนด์จักรยานก็ได้ กำบนมือก็มันส์ ใส่เป้ก็เพียงแต่ปล่อยให้เสาโผล่ชี้ฟ้าขึ้นมาเท่านั้น ... ทดสอบแล้วพูดได้คำเดียวว่า สุดยอดครับ


GPS 60 สีเหลือง ... GPSmap 60 สีเขียว ... GPSmap 60C สีน้ำเงินอมฟ้า (ไม่แสดงในภาพ) ... GPSmap 60CS สีเทา Metallic

GPSmap 60 ถือได้ว่าเป็น Super Legend ถ้าเราคุ้นเคยกับตระกูล eTrex … ส่วน GPS 60 ก็คือ Super eTrex เหลืองนั้นเลย ... แถมราคาก็ยังใกล้เคียงกันเมื่อเทียบกับสมัยที่ eTrex เข้าสู่บ้านเราใหม่ๆ …. ทั้งดีทั้งถูกอย่างนี้ ไม่ต้องรออ่านรีวิวแล้วครับ ตัดสินใจได้เลย จะเอามาลองใช้งาน GPS เป็น Entry Level ก็ได้ หรือจะเฟ้นมาเป็นหนึ่งใน Dream Team ภาคลุยป่าก็ได้ .... ผมเชียร์ ตระกูล 60 จอขาวดำมาร่วมสองเดือนแล้วตั้งแต่มีเพียงสเปคให้อ่านจากเวปไซท์กามิน พอจับของจริงก็ยิ่งตอกย้ำได้คำเดียวว่า “ใช่เลย”


ESRI สั่งลุย ตั้งราคาถูกกว่าที่ผมคิดไว้ :
- GPS 60 ….. 12,000
- GPSmap 60 + แผนที่ทั่วไทย 1:50,000 ครบทุกทางหลวงเลขหนึ่งถึงสามหลัก ... 17,000 !!! (Legend จอเปล่าไม่มีแผนที่ของผมยังซื้อแพงกว่านี้เลย)
- GPSmap 60C + แผนที่ทั่วไทย 1:50,000 ครบทุกทางหลวงเลขหนึ่งถึงสามหลัก ….. ลดราคาเหลือ 25,000
- GPSmap 60C + แผนที่ Thailand City Select v 6.0 Autorouting ละเอียดยิบทั่วไทย….. ราคาลงจาก 34,000เหลือ 28,000
- GPSmap 60CS + แผนที่ทั่วไทย 1:50,000 ครบทุกทางหลวงเลขหนึ่งถึงสามหลัก ….. ลดราคาเหลือ 28,000
- GPSmap 60CS + แผนที่Thailand City Select v 6.0 Autorouting ละเอียดยิบทั่วไทย ..... ราคาลงจาก 37,000 เหลือ 31,000 !!!
(ทุกราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว ... รุ่นจอสี เลือกติดตั้งแผนที่ภาษาไทยหรืออังกฤษอย่างใดอย่างหนึ่งได้)

หมายเหตุ ... รหัสที่ Garmin ใช้ในรุ่นลุย เช่น GPSmap 60CS หรือ GPSmap 76CS ตีความได้ดังนี้ -
map = สามารถโหลดแผนที่ขึ้นแสดงบนจอจีพีเอสได้ รุ่นใหม่ๆปัจจุบันรองรับแผนที่ Autorouting ด้วย
60 หรือ 76 = Series
C = Color Display จอสี …. จอขาวดำจะไม่มี C
S = Sensors … ปกติจะมีทั้ง Barometric Sensor สำหรับนำความเปลี่ยนแปลงของความกดอากาศมาช่วยคำนวณหาความแตกต่างของระดับความสูง และ Magnetic Sensor เข็มทิศไฟฟ้า รู้ทิศแม้อยู่ในร่ม ไม่ต้องเห็นดาวเทียม ไม่ต้องมีการเคลื่อนที่


ลูบๆคลำๆและทดสอบตัวจริงเสียงจริงได้ที่ -
ESRI 02-266-9955 : 304
หรือ Dynatrend ร้านอุปกรณ์เดินป่า ที่มีเครื่องรับและ Accessories จีพีเอสครบวงจร 02-712-9751 ถึง 2


From : Wang    [ 13 มี.ค. 48 - 16:57:02 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 2 [ 13 มี.ค. 48 - 16:57:13 น. ]

web moderator

.
1)
GPS 60 & GPSmap 60 Concise Reviewเรามาเปิดกล่องของ 60 Series กันตามฟอร์มของการเริ่มรีวิวนะครับ ... 60 Series (รวมทั้ง 76 ด้วย) ไม่ว่าจะเป็นรุ่นระดับไหนราคาเท่าใด มีอุปกรณ์มาตรฐานมาพร้อมเครื่องเหมือนกันหมดดังภาพ เป็นความเสมอภาคโดยไม่เลือกที่รักมักที่ชังตามสไตล์ของชาวลุยที่มีแต่ความจริงใจ ... อ้อ มีสายรัดข้อมือมาด้วยนะครับ ที่ไม่เห็นในภาพเพราะผมถอดออกแล้วลืมเอาเข้ากล้องด้วย

Trip & Waypoint Manager เป็นซอฟแวร์ที่มาพร้อมเครื่อง มีหน้าตา User Interface เหมือน MapSource .. มีแผนที่ระดับ WorldMap มาพร้อม ต่างกับ MapSource – WorldMap ตรงที่ เราไม่สามารถโหลดแผนที่เข้าเครื่องรับรุ่นใดๆได้ เป็นซอฟแวร์สำหรับโอนถ่ายข้อมูลของ Track, Waypoint และ Route ระหว่างเครื่องรับจีพีเอสกับคอมพ์เท่านั้น .... สำหรับชาวเราที่มี MapSource-WorldMap อยู่แล้ว ( ดู ภาค 41 คห 36 เรื่อยไป ) ไม่จำเป็นต้องติดตั้ง Trip & Waypoint Manager ก็ได้


2)

เปรียบเทียบขนาดของ 60 Series กับตระกูล eTrex

จอของ Series 60 ถือได้ว่า มีขนาดใหญ่ที่สุดแล้วในบรรดา Adventure GPS ของ Garmin

สำหรับสองศรีพี่น้องตัวเหลืองนั้น ไม่สามารถติดตั้งแผนที่ได้ จึงแสดงแต่จออันว่างเปล่าเท่านั้น เส้นที่เห็นบนจอ 60 เหลือง เป็น Saved Tracks ซึ่งมีลูกเล่นในการแสดง Tracks ทั้งหลายให้แตกต่างอย่างเข้าท่าเชียว ไว้จะลงลึกในเรื่องนี้อีกทีนะครับ

พอดี ESRI ส่งเจ้า GPSmap 60 เขียว มาแต่ตัวเปล่า ไม่มีแผนที่ 1:50,000 ติดตั้งมาในตัวเครื่อง ผมก็เลยถือโอกาสทดสอบติดตั้งแผนที่ที่ยำขึ้นมาเองรวมทั้งแผนที่ต่างประเทศที่โหลดจาก MapCenter ซะเลย ... ไว้เปลี่ยนตัวแล้ว คงจะได้นำแผนที่ 1:50,000 มาลงให้ชมกันเป็นกระสายนะครับ


3)

ไม่มีแผนที่สำเร็จรูปใดที่จะสามารถแสดงเส้นทางในป่าเขาได้ครบถ้วน เนื่องจากเส้นทางเหล่านี้มีความหลากหลาย และเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพแวดล้อมและฤดูกาล แต่การที่เราสามารถแสดงเส้นทางเหล่านี้บนจอเครื่องรับจีพีเอสได้นั้น จะทำให้เรามีเส้นทางอ้างอิงบนหน้าจอ ซึ่งเราสามารถเลือกที่จะเดินทางทับเส้นทางเดิมหรือใช้เป็นแนวทางในการเสาะแสวงหาทางลัดหรือเส้นทางใหม่ๆได้อีกด้วย

เครื่องรับจีพีเอสสามารถบันทึกเส้นทางการเดินทางสดๆของเราในรูป Active Track และยังเปิดโอกาสให้เราบริหารจัดการ Active Track ที่เราต้องการจะเก็บไว้ใช้งานในอนาคต โดยจัด “ช่องเก็บ Track” ให้เราโอน Active Track เข้าเก็บไว้ใน “ช่อง” เหล่านี้ในรูปของ Saved Track ... เราจึงสามารถจัดเก็บ Saved Track เป็นทริป จะเป็นตลอดทั้งทริปหรือเสี้ยวหนึ่งของทริปก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่า เราต้องการเก็บส่วนใดของเส้นทางมาใช้งานหรือใช้อ้างอิงในอนาคต


ภาพแสดง “หน้า Track” ของ 60 Series จอขาวดำ

ตระกูล 60 & 76 มีช่องให้เราเก็บ Saved Track ถึง 20 ช่อง ... Saved Tracks ที่เห็นในภาพบนซ้าย เป็นการจัดเก็บแต่ละ Saved Track ตามทริปจักรยาน มีทริปตัวอย่างอยู่ในตัวเครื่องแล้วจำนวน 8 Saved Tracks (มี 6 Saved Tracks แสดงอยู่ในภาพ หาก Scroll ก็จะเห็นอีก 2 Saved Tracks ซึ่งไม่ได้แสดงในภาพ) ถ้าสังเกตจะเห็นคำว่า “12 Unused” ซึ่งหมายความว่าเครื่องยังรับได้อีก 12 Saved Track หรืออีกนัยก็คือ ยังมี “ช่องเก็บ” ว่างอยู่อีก 12 ช่อง

เราสามารถสั่งให้เครื่องแสดงหรือไม่แสดง Saved Track บนจอก็ได้ ... Saved Track ใดที่มีเครื่องหมายถูกอยู่หน้า “Show on Map” ดังกรอบเขียวในภาพ .. Saved Track นั้นก็จะแสดงตนบนจอ … สำหรับจอสี เราสามารถเลือกให้แต่ละ Saved Track แสดงสีต่างๆกันตามที่เราต้องการ ดังที่ผมเคยให้ข้อมูลไว้ใน ภาค 35 คห 73

คราวนี้ก็เกิดคำถามขึ้นในใจเพื่อนๆละซีว่า เราจะเห็นความแตกต่างของ Saved Tracks ได้อย่างไรบนจอขาวดำ ... ไม่มีปัญหาครับ GPS60 (เหลือง) และ GPSmap 60 (เขียว) สามารถแสดง Saved Track ให้เกิดความแตกต่างได้ด้วย “Gray Scale” และ “ลายเส้น” ... ตัวเลือกของลายเส้นทั้งหมดแสดงในกรอบสีม่วงในภาพข้างบนอย่างครบถ้วนเลยครับ …. และเมื่อผมสั่งให้เครื่องแสดง Saved Tracks ตัวอย่างทั้งแปด เราก็จะเห็นจอดังภาพข้างล่างนี้ –


ภาพแสดง Saved Track ล้วนๆด้วยการสั่งปิดไม่ให้แสดงแผนที่ที่ติดตั้งมาใน GPSmap 60

จะเห็นได้ว่า เราก็สามารถสร้างแผนที่บนพื้นที่ปฏิบัติการของเราได้เองจาก Saved Track ... Saved Track อาจได้มาจากการเดินทางของเรา หรือแบ่งปันเส้นทางกันระหว่างเพื่อนฝูงในกลุ่มก๊วนก็ได้ สามารถเก็บสำรองไว้ในคอมพิวเตอร์ก็ได้ สามารถโหลดจากคอมพิวเตอร์มาเข้าช่องเก็บในเครื่องรับของเราใหม่ก็ได้ เราจึงไม่ถูกจำกัดด้วยจำนวน 20 Saved Tracks ที่เครื่องสามารถรับได้เท่านั้น จะไปพื้นที่ไหน ก็ค่อยโหลด Saved Tracks ของพื้นที่นั้นใส่เครื่องรับ อีกทั้ง Saved Tracks มีความยืดหยุ่นที่เราสามารถเพิ่ม-ลดหรือแก้ไขเส้นทางได้ตามใจฉัน อัปเดทได้ทุกเวลาเมื่อเราหรือเพื่อนฝูงค้นพบความเปลี่ยนแปลงหรือเส้นทางใหม่ๆ ..... เราจึงสามารถรังสรรค์ปั้นแต่งแผนที่เฉพาะกิจบนอุ้งมือของเราได้ด้วยวิธีง่ายๆดั่งใจปรารถนา


4)

แผนที่ที่เราเรียกว่า Thailand Free Data นั้น หมายถึงแผนที่ถนนสายหลัก(ไม่มีซอย)รวมทั้งทางด่วนใน กทม และปริมณฑล พร้อมทางหลวงเลขหนึ่งถึงสามหลักทั่วประเทศนะครับ แผนที่นี้มีขนาด 3+ MB ... ไม่มี Route Calculation ซึ่งหมายความว่าไม่สามารถทำ Autorouting ได้ถึงแม้จะติดตั้งบนเครื่องรับที่สนับสนุน Autorouting ก็ตาม .. มีชื่อที่ทาง ESRI เรียกอย่างเป็นทางการดังนี้ :
 • Thailand Free Data (TFD)
 • 1:50,000
 • Whole Thailand
 • Standard Map

ทั้งสี่ชื่อนี้หมายถึงแผนที่ชุดเดียวกันนะครับ ดูตัวอย่าง TFD เวอร์ชั่นดั้งเดิมได้ที่ ภาค 20 คห 37 ... ได้ยินว่าเวอร์ชั่นปัจจุบันมีการเพิ่มเติมข้อมูลเข้าไปอีกระดับหนึ่งแล้วนะครับ


From : Wang    [ 13 มี.ค. 48 - 16:57:13 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 3 [ 13 มี.ค. 48 - 16:57:45 น. ]

web moderator

.
The Expandable System


ตั้งแต่ PDA GPS เรียงแถวหน้ากระดานเข้าสู่ตลาดบ้านเรา ได้กลบภาพลักษณ์แห่งความไฮเทคของ Adventure GPS จนกลายเป็นจีพีเอสหลังเขาไปจนหมดสิ้น ... แต่สำหรับผู้ใช้งานจีพีเอสอย่างจริงจังแล้ว ความสามารถของ PDA GPS เป็นเพียงกระพี้หนึ่งของแก่นสารจีพีเอสเท่านั้น

Adventure GPS เป็นจีพีเอสสมถะ ราคาไม่แพง มุ่งเน้นความคงทน ไม่กลัวน้ำ เป็นที่สุดแห่งความเสถียรเพราะไม่ต้องใช้ดูหนังฟังเพลง พาเราใกล้ชิดเข้าสู่ธรรมชาติ เป็นความบันเทิงที่ไร้มลภาวะและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม และอาจเป็นเครื่องมือช่วยชีวิตในยามวิกฤตอีกด้วย

Adventure GPS จอขาวดำ ราคาหมื่นกว่าบาท แต่กลับมีความสามารถที่หลากหลาย สามารถต่อพ่วงและขับเคลื่อนอุปกรณ์นำทางอื่นๆได้อีกมากมาย ไม่จำกัดแต่เพียงจอขาวดำเล็กๆในตัวเองเท่านั้น60 Series ทุกรุ่น สามารถขับซอฟแวร์ในการนำทางได้ 2 โปรแกรมหรือมากกว่าได้พร้อมกันอย่างต่อเนื่อง

ภาพ เป็นการต่อเชื่อมข้อมูลจาก GPS 60 ผ่านทั้ง Serial & USB Interface เพื่อขับ Applications นำทางทั้งบน Raster Map แห่ง OziExplorer (ซ้าย) .... และ Vector Map แห่ง nRoute (ขวา) ไปพร้อมๆกัน .. จอสีใหญ่ๆเพียงจอเดียว คงไม่เพียงพอสำหรับ Hardcore GPS Users เสียแล้ว ..... ปัดฝุ่น Notebook เก่าๆที่ใช้เป็นจานรองกระถางต้นไม้หรือที่คั่นหนังสือได้แล้วนะครับ สเปคไม่เกี่ยง ขอเพียงให้รับมือ Windows 98 SE ไหว Applications ทั้งหลายที่แสดงรายการในภาพก็สามารถรันได้หมด … และยังพร้อมที่จะรองรับ MapSource – Thailand City Select ในอนาคตอีกด้วย


ภาพเปลือยเนื่องจากคลายสกรูถอดยางกันน้ำออกจนหมด แสดงเบื้องหลังการขับเคลื่อน Applications นำทางจาก Port ที่ Series 60 & 76 มีให้มาครบทั้ง USB & Serial Interface …. Series 60 & 76 ทุกรุ่นทุกระดับราคา มีสาย USB Interface มาให้พร้อมในกล่องแล้วนะครับ สำหรับสาย Serial เป็น Option เพิ่มเติม ... แต่สำหรับมือเก่าที่ใช้ 12 Series, III, III+, V สามารถใช้สายสัญญาณรวมทั้งสาย Power ที่จุดบุหรี่ของเดิมได้เลย ... ปลั๊กหัวกลมของ Garmin ใช้ร่วมกันได้หมด


หรือถ้ายังไม่มีหัวกลมเลย ใช้ "งูสองหัว" ดังในภาพไปเลยครับ Part 10165-00 หรือเช็ครายการ Accessories ที่อยู่ในสต็อคข้างล่างนี้ …. แล้วเราจะได้ลิ้มรสแห่งการใช้งานจีพีเอสแท้ๆอย่างเต็มที่เลยครับ


From : Wang    [ 13 มี.ค. 48 - 16:57:45 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 4 [ 13 มี.ค. 48 - 16:57:56 น. ]

web moderator


Reserved


From : Wang    [ 13 มี.ค. 48 - 16:57:56 น. ]


ความเห็นที่ 5
ผมยกมือสนับสนุน อ.หวัง เต็มที่ในการที่จะทำ Review ตัว GPS 60 series ต่อไปนะครับ เพราะมั่นใจว่า Adventure GPS series นี้จะต้องมีอะไรให้ค้นหาอีกมากแน่ๆ ครับ

From : HDY-30 [ 13 มี.ค. 48 - 23:40:16 น. ]

ความเห็นที่ 6
เข้าทาง อัน นี้ มีความเป็นไปได้ สูงครับ
จะคอยติดตามนะครับ
From : Chanchai P. [ 14 มี.ค. 48 - 08:49:00 น. ]

ความเห็นที่ 7
รอดูอยู่ครับ
กำลังจะซื้อตัวใหม่ครับ
From : b52 [ 15 มี.ค. 48 - 07:13:57 น. ]

ความเห็นที่ 8
รอดูอยู่ครับ
กำลังจะซื้อตัวใหม่ครับ
From : b52 [ 15 มี.ค. 48 - 07:14:38 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 9 [ 16 มี.ค. 48 - 11:56:24 น. ]

web moderator


คห 5 … ถ้าจำไม่ผิด คุณ HDY-30 มี Adventure GPS อยู่แล้วใช่ป่าวครับ ... ถ้าจะหาอีกตัวมาเสริมเพื่อขับรถโดยเฉพาะ น่าพิจารณา Quest หรือ M5 ด้วยนะครับ

คห 6 ... GPSmap 60 สำหรับขี่จักรยานสไตล์คุณชาญชัย ไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

คห 7 ... 60 Series สามารถเสริมส่วนที่ขาดของ cfQue ของคุณ b52 ได้ดีเลยครับ ใช้ออกเรือก็ได้ ต่อพ่วงกับอุปกรณ์ Sonar เพื่อให้ 60 Series แจ้งเตือนเมื่อเรือเข้าสู่พื้นที่ที่มีระดับน้ำลึกกว่าหรือตื้นกว่าที่กำหนดได้ด้วย (Deep Water Alarm / Shallow Water Alarm)

From : Wang    [ 16 มี.ค. 48 - 11:56:24 น. ]


ความเห็นที่ 10
มีแผนที่ภาษาไทยหรือเปล่าครับ
60 Series
From : b52 [ 19 มี.ค. 48 - 11:42:41 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 11 [ 19 มี.ค. 48 - 19:41:34 น. ]

web moderator


ณ ปัจจุบัน เครื่องรับจีพีเอสที่มี OS/Firmware สนับสนุนแผนที่ภาษาไทย มีแต่รุ่น Street Pilot กับ 60 Series “จอสี” เท่านั้นครับ


From : Wang    [ 19 มี.ค. 48 - 19:41:34 น. ]

ความเห็นที่ 12
อ.หวังครับ เจ้า "งูสองหัว" นี่มันทำอะไรเพิ่มขึ้นมาได้บ้างครับ
From : Big [ 25 มี.ค. 48 - 18:45:47 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 13 [ 25 มี.ค. 48 - 20:08:59 น. ]

web moderator


งูสองหัวเป็นทั้งสายรับส่งข้อมูลระหว่างเครื่องรับจีพีเอสของกามิน ( รุ่น 12, III, V, 60, 76 ) กับ Serial Port (DB-9) ของ PC ด้วย RS-232 Interface Standard … อีกทั้งยังเป็นสายส่งพลังงานไฟฟ้าจากที่จุดบุหรี่ในรถยนต์เข้าสู่เครื่องรับจีพีเอสด้วย .... จะใช้ทั้งสองหน้าที่พร้อมกัน (ทั้งจ่ายไฟและทั้งรับส่งข้อมูล) หรือใช้หน้าที่ใดหน้าที่หนึ่งก็ได้

งูสองหัวนี้ เท่ากับเรามี (ดูรายการ Accessories ใน คห 3) Part 10085-00 : Cigarette Lighter Adapter กับ Part 10141-00 : Serial PC Interface Cable อยู่ในเส้นเดียวกัน ... แต่ถ้าซื้อแยกชิ้น ก็จะใช้งานทั้งจ่ายไฟและรับส่งข้อมูลพร้อมกันไม่ได้ เพราะด้านหลังเครื่องรับจีพีเอสรุ่นที่กล่าวถึง มีช่องให้เสียบปลั๊กหัวกลมเพียงรูเดียว

จริงๆแล้ว สาย USB ที่มาพร้อมเครื่อง ก็อำนวยให้ 60 & 76 Series ของเรารับส่ง Track & Waypoint ระหว่างเครื่องรับกับ MapSource หรือ OziExplorer บน PC ได้ อีกทั้งสามารถทำ Real Time Tracking (แสดงตำแหน่งสดๆ) บน Laptop หรือ Tablet PC ที่รัน MapSource, nRoute หรือ OziExplorer ได้

ข้อมูลที่ส่งออกมาจากพอร์ท USB ของ 60 & 76 อยู่ในรูปแบบ NMEA Garmin Mode เท่านั้น ... ต่างกับพอร์ท Serial ของ 60 & 76 ที่เราสามารถ “เลือก” ให้ข้อมูลอยู่ในรูปแบบ NMEA Garmin Mode หรือ NMEA 0183 Standard ก็ได้ .... ดังนั้น การใช้สาย Serial Interface Cable จึงอำนวยให้เราต่อเชื่อมข้อมูลจากเครื่องรับของเราเข้าสู่โปรแกรมแผนที่ที่มี Real Time Tracking Function ซึ่งมีอยู่หลายยี่ห้อในท้องตลาดได้ ทั้งนี้เพราะแผนที่เหล่านี้สนับสนุนแต่เพียง NMEA 0183 Standard เท่านั้น

From : Wang    [ 25 มี.ค. 48 - 20:08:59 น. ]

ความเห็นที่ 14
ขอบคุณมากนะครับ อ.หวัง ตอนนี้กระจ่างเรื่องเจ้างูสองหัวแล้วครับ ตอนนี้ผมรอติดตาม review เจ้า map60 อยู่นะครับ
From : Big [ 31 มี.ค. 48 - 18:11:27 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 15 [ 4 เม.ย. 48 - 00:09:18 น. ]

web moderator


การใช้ Saved Track เดินทางในป่าเขา อยู่ใน คห 2 ตอนที่ 3 แล้วนะครับ


From : Wang    [ 4 เม.ย. 48 - 00:09:18 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 18 [ 19 เม.ย. 48 - 11:52:34 น. ]

web moderator

ข้างล่างนี้เป็นคำถามที่คุณหนุ่ยโพสท์ถามในภาค 46 นะครับ ผมรวบรวมมาไว้ในห้องนี้เพราะเป็นคำถามที่เกี่ยวเนื่องกับสิ่งที่เราคุยกันในรีวิวนี้ .....


ถาม - ถ้าผมซื้อ Garmin GPS 60 นี้ตอนนี้ราคาประมาณเท่าไรหรอครับ แล้วแผนที่ระเอียดขนาดไหน อ่าน review แล้วยังงงๆอยู่นะครับ เพราะไม่เคยใช้มาก่อน แต่อยากจะลองใช้ เห็นพี่บางคนบอกว่าบางรุ่นแผนที่จะละเอียดเฉพาะในกรุงเทพฯ แล้วถ้าผมจะไปต่างจังหวัดจะมีบอกพวกซอยหรือทางเล็กไหมครับ ขออภัยที่ถามเยอะไปครับแต่ไม่รู้จริงๆ ขอบคุณครับ
From : หนุ่ย [ 18 เม.ย. 48 - 22:09:14 น. ]

ตอบ - GPS 60 ไม่สามารถรองรับการติดตั้งแผนที่ได้นะครับ กล่าวคือ ไม่มีแผนที่เป็นฉากหลังบนจอ มีแต่จอเปล่าๆที่แสดงตำแหน่งปัจจุบันของเรา รวมทั้งจุดที่เรามาร์คไว้ (Waypoint) และเส้นทาง(Track)การเคลื่อนที่ของเราเท่านั้น .... ถ้าเรามีเส้นทาง (Track) เก่าๆที่ได้จากการบันทึกของเราเองหรือแบ่งปันกับเพื่อนฝูงหรือหน่วยงาน ก็สามารถนำเส้นทางเหล่านี้มาแสดงพร้อมกันบนจอได้ เช่นเราไปเดินป่า ณ อุทยานแห่งหนึ่งหลายครั้งซึ่งแต่ละครั้งก็อาจมาเส้นทางใหม่ๆแปลกแยกออกไป เราก็สามารถนำเส้นทางจากแต่ละทริปเหล่านี้มารวมกับเส้นทางอื่นๆของเพื่อนเพื่อเปิดแสดงพร้อมกันบนหน้าจอได้ ก็เท่ากับเราได้แผนที่แบบง่ายๆของบริเวณนั้นทั้งหมดที่เกิดจากการสำรวจของเราและหมู่คณะ แต่แผนที่นี้ไม่ใช่ Detailed Map ที่ติดตั้งบนเครื่องนะครับ เป็นแผนที่ที่เกิดจาก Track ทั้งหลายที่เราได้บันทึกในขณะเดินทาง
ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องงบฯ แนะนำให้เริ่มต้นจากรุ่น GPSmap 60 ดีกว่าครับ เราจะได้แผนที่ Thailand Free Data ติดตั้งมาในเครื่อง เป็นแผนที่ทางด่วนและทางหลักใน กทม รวมทั้งทางหลวงเลขหนึ่งถึงสามหลักทั่วประเทศ ... ถึงเราจะใช้ในพื้นที่ป่าเขาที่ไม่มีเส้นทางในแผนที่ แต่ถนนสายหลักต่างๆที่เราเห็นบนจอเมื่อซูมเอ้าท์ออกมาก็ช่วยอ้างอิงตำแหน่งของเราได้ง่ายขึ้น

ราคาของ 60 Series ทั้งเหล่ากอ อยู่ในความเห็นที่หนึ่งข้างบนครับถาม - ขอถามอีกทีครับว่าสองตัวนี้ต่างกันตรงไหนอะครับ
- GPSmap 60C + แผนที่ Thailand City Select v 6.0 Autorouting ละเอียดยิบทั่วไทย….. ราคาลงจาก 34,000เหลือ 28,000 (ตัวนี้ได้แผนที่ละเอียดกว่า)
- GPSmap 60CS + แผนที่ทั่วไทย 1:50,000 ครบทุกทางหลวงเลขหนึ่งถึงสามหลัก ….. ลดราคาเหลือ 28,000 (ตัวนี้มีเข็มทิศ)
ไม่รู้ผมเข้าใจถูกรึเปล่านะครับ ขอบคุณอีกครั้งครับสำหรับคำแนะนำ
From : NJ_Frog (หนู่ย) [ 19 เม.ย. 48 - 00:29:41 น. ]

ตอบ – เข้าใจถูกต้องแล้วครับ .... S = Sensors ซึ่งประกอบด้วย Barometric Sensor และ Magnetic Sensor ..... GPSmap 60CS สามารถบอกระดับความสูงและทิศได้แม้อยู่ในร่มโดยไม่จำเป็นต้องเห็นดาวเทียม ความเที่ยงตรงของระดับความสู่งอยู่ที่สามเมตรถ้ารู้จักเลือกวิธีคาลิเบรทได้ถูกต้องตรงกับสถานการณ์ แต่ถ้ายอมรับความคลาดเคลื่อนของระดับความสูงได้ที่บวกลบ 15 เมตรในขณะที่เครื่องเห็นท้องฟ้าได้ดีพอสมควร มีงบจำกัดที่ 28,000 และต้องการเผื่อไว้ใช้ขับรถในตรอกซอกซอยทั่วประเทศด้วย ให้เลือกตัวแรกครับถาม - ขอถามต่ออีกนิดแบบคนไม่เคยรู้เรื่องเลยนะครับ save track นี้หมายถึงทางที่เราเคยไปใช่ไหมครับหรือทางที่เราไปสำรวจไว้ (ไม่รู้เข้าใจถูกรึเปล่า) Waypoint หมายถึงจุดที่เรามาร์คไว้ อันนี้เราสามารถมาร์คเพิ่มได้เรื่อยๆเลยใช่ไหมครับหรือว่ามีจำกัด ขอบคุณอีกทีครับ
From : หนุ่ย [ 19 เม.ย. 48 - 00:42:31 น. ]

ตอบ – ใช่ครับ Saved Track คือเส้นทางที่เราเคยไปมา หรือเส้นทางที่เราเคยเข้าไปสำรวจ ส่วนความแตกต่างระหว่าง Active Track กับ Saved Track นั้น ไว้ซื้อเครื่องแล้วค่อยๆอ่านคู่มือประกอบกับ ภาค 3 คห 10 & 11 ก็จะเข้าใจเองครับ

“จุด” บอกสถานที่ที่น่าสนใจบนจอเครื่องรับมีสองชนิด .... ชนิดแรกเป็นข้อมูลที่มาพร้อมกับ Detailed Map ที่ติดตั้งอยู่ในเครื่อง เรียกว่า POIs (Points of Interest) เช่น Thailand City Select มี POIs มาพร้อมแผนที่สามแสนจุด .... ชนิดที่สองคือจุดที่เราบันทึกเอง เรียกว่า Waypoint .. ตระกูล 60 กันเมมโมรี่ให้เราบันทึกและแสดง Waypoint ได้เต็มที่ 500 จุดซึ่งก็เหลือเฟือ แต่ถ้าคิดว่ายังไม่จุใจ เราก็สามารถแบ่ง Waypoint ให้เป็นหมวดหมู่ตามประเภทหรือตามพื้นที่ แล้วนำมาเซฟไว้ในคอมพ์เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ตามพื้นที่หรือภารกิจต่างๆกัน ... Waypoint ของเราที่เก็บไว้ในคอมพ์ก็จะมีได้ไม่จำกัด และเราก็สามารถเลีอกโหลดเฉพาะ Waypoint ที่จำเป็นต่อการเดินทางเข้าสู่เครื่องรับได้ภายใต้เงื่อนไข Max 500 จุด

From : Wang    [ 19 เม.ย. 48 - 11:52:34 น. ]

ความเห็นที่ 19
ต้องขอบคุณ คุณ wang มากๆครับ ได้ความรู้และความเข้าใจทากทีเดียวครับ
From : หนุ่ย [ 19 เม.ย. 48 - 12:56:57 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 20 [ 22 เม.ย. 48 - 20:13:37 น. ]

web moderator


ถาม -
ขอคำปรึกษาในการตัดสินใจเลือกซื้อ GPS ครับ
1.ตัดสินใจไม่ได้ระหว่าง map 60, map60cs, vista c และ legend c
ทั้งหมดมีอะไรในระบบการทำงานที่แตกต่างกันบ้างครับนอกเหนือจากที่ vista c และ legend c และmap 60 ที่มีเมมโมรี่น้อยกว่า และความไวในการรับสัญญาน หรือถ้าไม่สนใจระบบที่วัดความสูง และเข็มทิศอิเล็กทรอนิกส์ จะเล่น legend c ก็พอ ครับ

2.จอสี และจอขาวดำ การแสดงผลในเรื่องของถนนหนทางนั้นมีความแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหนในแง่ของการใช้งานและการมองเห็น ถ้าไม่แตกต่างมากเพียงแค่มีสีสันขึ้นมา เพราะก็อาจจะหันไปคบกับ map60 จอธรรมดา เพราะจะได้เหลืองบไปซื้อเสาอากาศนอกรถได้พอดี(ราคาเสาถูกกว่าเสาที่ใช้กับตระกูลetrex)

3. ทุกรุ่นที่ถามไป map 60, map60cs, vista c และ legend c มีระบบนำทาง ให้เราสามารถขับรถตามไปตามถนนสายหลักต่างๆได้เหมือนกันทั้งหมดใช่มั๊ยครับ

ลักษณะการใช้งาน ส่วนมากจะใช้ในรถเพื่อนำทางไปจุดหมายต่างๆ และสำรวจเส้นรถยนต์ทางใหม่ๆ และเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติในป่าและกำหนดจุดที่พบเห็นสัตว์ป่าบ่อยๆ พืชพรรณธรรมชาติ สำรวจหมายหรือสถานที่ตกปลาน้ำจืด และปลาทะเลฯลฯ

หรือจะแนะนำตัวอื่นๆในงบที่ไม่เกิน 2 หมื่นบาทครับ

ขอบคุณครับ
From : ตาพงษ์ ตัดสินใจไม่ถูก [ 31 มี.ค. 48 - 17:38:32 น. ]


ตอบ -
ก) ถ้าใช้แผนที่เพียง Thailand Free Data (TFD) หรือ 1:50,000 ….ไม่ได้ใช้แผนที่ละเอียดขนาด Thailand City Select (TCS) .. ไม่จำเป็นต้องใช้จอสี ..........เหตุผล ไปดูของจริงเปรียบเทียบที่ร้านค้าหรือวันงานสัมมนา

ข) ถ้าต้องการใช้ TCS ... จอสีที่เลือก มีขนาดเมมโมรี่ “พอ” ที่จะติดตั้ง TCS v 6.0 ทั้งประเทศ 50+ MB หรือไม่ หรือพอใจกับจำนวนจังหวัดเท่าที่ขนาดเมมโมรี่ 24 MB ของ eTrex Color จะรับได้

ค) ทั้งสี่รุ่นที่ถามถึง ตัวเครื่องสนับสนุนแผนที่ Autorouting …. แต่การจะใช้ Autorouting ได้นั้น แผนที่ที่ติดตั้งจะต้องมี Route Calculation ด้วย ... TFD ไม่มี Route Calculation … TCS เท่านั้นที่มี

ง) จากสามเงื่อนไขข้างบน ถ้าคิดว่า TCS ทั้งประเทศมีความจำเป็น เครื่องรับที่ถามถึง มีรุ่นเดียวที่ “ผ่าน" ก็คือ GPSmap 60C/CS ….แต่ด้วยงบประมาณที่แจ้งมา ไม่ผ่านแน่นอนครับ

ลักษณะการใช้งานของคุณ พงษ์ ผมคาดว่าไม่จำเป็นต้องใช้แผนที่ละเอียดขนาด TCS เพราะส่วนใหญ่ใช้งานในพื้นที่ที่ไม่มีถนน .... ผมฟันธงให้เลยครับ GPSmap 60 เขียว + TFD ราคา 17,000 ทั้งเก่งทั้งสบายงบ มีเส้นทางหลวงสายหลักให้เราพออ้างอิงถึงตำแหน่งตำบลที่อยู่คร่าวๆอย่างรวดเร็วเมื่อใช้ควบคู่กับแผนที่กระดาษโดยไม่ต้องพล็อทพิกัดอยู่ร่ำไปก็เพียงพอแล้ว

From : Wang [ 31 มี.ค. 48 - 20:32:44 น. ]


From : Wang    [ 22 เม.ย. 48 - 20:13:37 น. ]


ความเห็นที่ 21
พี่หวังครับ ผมขอถาม 2 ข้อ
1. ในกรุงเทพ ถ้าผมจะไปดูเครื่อง ไปที่ร้านไหนดีครับ ที่สนใจคือเจ้าตัวเขียว GPSmap60
2. ผมกะว่าปลายปีนี้จะไปขี่ที่ประเทศลาว GPSmap60 จะใช้ได้หรือไม่ครับ พี่มีคำแนะนำอะไรมั้ยครับ
ขอบคุณล่วงหน้าครับ
From : เสือภุเข็น [ 25 เม.ย. 48 - 20:41:19 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 22 [ 26 เม.ย. 48 - 11:46:15 น. ]

web moderator


คห 21 …

1) ลองร้าน Dynatrend ชั้นล่างใน Home Place Plaza ทองหล่อนะครับ 02-712-9751 ~ 2 … สามารถทดลองทดสอบเครื่องภายนอกอาคารได้เต็มที่ ... ถ้าบริการไม่ดีให้แจ้งเข้ามานะครับ

2) เครื่องรับจีพีเอสสามารถใช้งานได้ในทุกประเทศทั่วโลก แต่ถ้าไม่มีข้อมูลแผนที่ (Detailed Map....สำหรับ GPSmap 60 ก็คือ Thailand Free Data นั่นเอง) ก็จะเห็นเพียง Political Boundary หรือเส้นแบ่งพรมแดนและทางหลวงอีกนิดหน่อยจาก Base Map ที่ติดตั้งมาจากโรงงานเท่านั้น ….. แน่นอนครับว่าเราจะเห็นเพียงลูกศรบอกตำแหน่งบนฉากหลังอันว่างเปล่าของจอในขณะเดินทางในประเทศลาว แต่ Track ที่เกิดจากการเดินทางของเรา รวมทั้ง Waypoint ที่เรามาร์คไว้ ก็จะช่วยให้เรากลับไปสู่ที่หมายได้ด้วยความสะดวกโยธิน

ถ้าคิดจะอยู่ลาวนานพอที่จะเก็บ Track ได้ทั่ว และคิดว่าตลาดลาวมีศักยภาพ เอา Track มา Joint Venture กับผมทำ Laos City Select ก็ได้นะครับ

การนำเครื่องรับจีพีเอสไปใช้ในประเทศเพื่อนบ้านที่ระบอบการปกครองยังเป็นเผด็จการทหาร(ไม่ใช่หมายถึงลาวนะครับ)นั้นให้ระวังหน่อยนะครับ เจ้าหน้าที่รัฐอาจอ้างกฏหมายหรือคำสั่งบ้าๆบอๆเพื่อยึดเครื่องรับจีพีเอสจากเรา จุดประสงค์ไม่ใช่ความมั่นคง แต่ต้องการกรรโชกทรัพย์ เคยเกิดเหตุการณ์นี้กับเพื่อนของเราในประเทศที่ติดชายแดนด้านตะวันตก ดังนั้น ก่อนจะนำเครื่องรับไปใช้ในประเทศใด ควรไต่ถามผู้ที่เคยไปก่อนนะครับ

From : Wang    [ 26 เม.ย. 48 - 11:46:15 น. ]


ความเห็นที่ 23
ขอบคุณพี่หวังมากครับ สำหรับคำแนะนำ
From : เสือภูเข็น [ 26 เม.ย. 48 - 13:18:47 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 24 [ 26 เม.ย. 48 - 21:07:51 น. ]

web moderator


ยินดีครับ ไม่ได้เจอคุณเสือภูเข็นมาตั้งแต่มี Bike Love/Blue Planet Meeting ที่พุทธมณฑลเมื่อสามหรือสี่ปีที่แล้ว ... คงมีโอกาสได้เจอกันอีกนะครับ


From : Wang    [ 26 เม.ย. 48 - 21:07:51 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 25 [ 6 พ.ค. 48 - 20:04:43 น. ]

web moderator


ถาม ....

สวัสดีครับอ.หวัง ผมได้Map 60Cมากดเล่นร่วมเดือนแล้ว และทดสอบ Auto route ของTCS V.6.0 ตั้งแต่ก.ท. ยัน นราธิวาส พอถึงบ้านแล้วลองให้ 60C นำทางไปเชียงใหม่(ใช้โหมดสาธิต)
แจ่มมากครับ ทุกวันก็พาออกสนามตะลุยตามตรอกซอกซอยที่เคยสงสัยว่าซอยนี้มันจะไปถึงไหนนี่ ส่วนใหญ่ถูกต้องนะคร้าบ มีผิดพลาดบ้างเช่น
1.ในเครื่องเห็นเป็นเส้นถนนใหญ่ แต่ของจริงเป็นแค่ถนนเล็กๆ ,ทางน้ำเล็กๆไม่มี
2.ถ้าซูมออกระดับสเกล 20 กม.ชื่อสถานที่เป้นภาษาอังกฤษหมด แต่พอซูมเข้าใกล้ๆ ชื่อสถานที่ต่างๆจะกลายเป็นภาษาไทยหมดเลย มันเป็นอย่างนี้เองใช่ไหมครับ
3.วิธีหาแผนที่ของจ.ต่างๆ ใช้วิธีซูมออกไกลๆ แล้วกดแป้นสี่ทิศส่ายหาเอา พอเจอก็กด enter ช้าและชวนหงุดหงิดเล็กน้อย มีวิธีที่ดีกว่านี้ไหมครับนะครับ
4.ถ้าจะให้ Autoroute เฉพาะช่วงๆหนึ่งเท่านั้น เช่น จากนครปฐมไปพัทยา โดยที่ตัวเครื่องอยู่อีกจ.นึง ทำได้ไหมครับ

ขอบคุณมากครับอ.หวัง

From : BJ [ 6 พ.ค. 48 - 12:45:23 น. ]


ตอบ ...

1) อ่านแล้วเข้าใจได้ว่ากำลังใช้ Thailand City Select v 6.0 (50+ MB)อยู่ ... v 6.5 (74 MB) ได้รับการปรับปรุงไปอีกระดับหนึ่งแล้วรวมทั้งเพิ่มเส้นทางน้ำเข้ามาอีกเพียบเลยครับ แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าขนาดไฟล์ใหญ่เกินกว่าที่จะติดตั้งลงบน 60C/CS ได้ทั้งประเทศ ... เครื่องของผมเลือกติดตั้ง v 6.5 ทั้งประเทศโดยตัด Route Calculation (Auto Routing) ออกไปเพราะผมไม่ค่อยได้ใช้ลูกเล่นนี้

2) ถ้า Zoom Out มากๆจนใต้สเกลที่มุมล่างซ้ายของจอไม่ปรากฏข้อความใดๆ (ในบางรุ่นจะมีข้อความขึ้นว่า BaseMap) ก็แปลว่าเรากำลังใช้ข้อมูลแผนที่จาก Pacific Recreational BaseMap หรือแผนที่หยาบๆที่ติดตั้ง “ตายตัว” มาจากโรงงาน ซึ่งมีข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษล้วน .... ถ้า Zoom In จนถึงระดับหนึ่ง จะปรากฏข้อความ “MapSource” ใต้สเกล ก็แปลว่าเรากำลังใช้ข้อมูลแผนที่จาก Thailand City Select

3) ซูมออกไกลๆโดยมีแผนที่กระดาษข้างกายช่วยอ้างอิงตำแหน่งของจังหวัดจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุดครับ หรือใช้วิธี Find “Cities” ก็ได้แต่ก็ชวนปวดหัวเรื่องตัวสะกดพอควรหากใช้แผนที่พากย์อังกฤษ

4) ทำแบบ Simulation ได้ครับ โดยย้ายลูกศรบอกตำแหน่งไปที่จุดเริ่มต้นก่อน (ในตัวอย่างนี้คือนครปฐม) โดย -
จากหน้าดาวเทียม > Menu > Use With GPS Off > Enter
จากหน้าดาวเทียมอีกที > Menu > New Location > Enter > Use Map
เครื่องจะเปิดแผนที่ ....ให้เราเลื่อนแผนที่ไปยังนครปฐม แล้ววางลูกศรที่จุดเริ่มต้น > Enter …. ณ ตอนนี้ Pointer บอกตำแหน่งจะไปสถิตที่นครปฐมแล้ว
จากนั้นก็เข้าสู่การสร้าง New Route เหมือนปกติ .... เมื่อสั่ง Go To (Activate Autorouting) เครื่องจะเริ่มต้นแนะนำเส้นทางจากนครปฐมเลยครับ

หมายเหตุ ถ้าย้ายลูกศรบอกตำแหน่งด้วยวิธี New Location นี้ไปยังต่างประเทศ ควรย้ายกลับมาเมืองไทยก่อนทำการเปิดรับดาวเทียมนะครับ มิฉะนั้นการค้นหาดาวเทียมจะยาวนานเพราะเครื่องคิดว่าเราเปิดใช้งานที่ต่างประเทศซึ่ง ณ เวลาที่เปิดเครื่องอาจมีชุดดาวเทียมแตกต่างจากที่เครื่องควรเห็นบนฟากฟ้าเมืองไทย


From : Wang    [ 6 พ.ค. 48 - 20:04:43 น. ]


ความเห็นที่ 26
ขอบคุณมากครับอ.หวัง เมื่อกี๊หยิบเครื่องมาทำอย่างที่อ.หวังบอกแล้ว ได้ผลครับ..ขอขอบคุณอีกครั้ง
อันที่จริง เมื่อตอนไปถอย map60c มาจากคุณออ ที่Dynatrend เมื่อต้นเมษานี่เอง ผมก็โทรสั่งให้ใส V 6.5 ไม่มี Autorouting เหมือนของคุณหวังแหละครับ แต่กลับได้ V 6.0 (ซึ่งถูกใจกว่าที่มีAutoroutingทั่วไทย) ได้เห็นผลตอนตั้งเครื่องให้พาออกจากเมืองประจวบ และตอนออกจากหัวหิน
ที่จริงมีคำถามอีกข้อที่ลืมถาม คือถ้าต้องการให้เครื่องAutoroutingแบบมีจุดแวะระหว่างทาง แวะแบบอยู่กันคนละทิศเลยครับ ทำอย่างไรครับ เพราะถ้าเซ้ทไว้ที่ต้นทางกับปลายทางเพียง 2 จุด แล้วมาแวะอย่างนี้เครื่องมันจะ Recalaulateหลายรอบเลยครับ มันทำให้แบตหมดเร็วขึ้นหรือเปล่า (ผมใช้ถ่านชาร์จแบบที่ใส่กล้องดิจิตอล)
ขอบคุณครับ
From : BJ [ 6 พ.ค. 48 - 22:53:09 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 27 [ 7 พ.ค. 48 - 12:06:09 น. ]

web moderator


คห 26 ... ทำได้ครับ

สมมุติเราได้สร้าง Route ที่เริ่มต้นจากจุด A ไปสิ้นสุดที่จุด Z ไว้แล้ว .. ภายหลังต้องการ “แทรก” จุดแวะ B ที่ไม่ได้อยู่ในเส้นทางที่เครื่องแนะนำเข้าไป ให้ทำดังนี้ –

ให้เข้าสู่หน้า Route แล้วใช้ Rocker Pad ไฮไลท์ Saved Route “A to Z” แล้วกด Enter
เราจะเห็น A, Z, Select Next Point เรียงจากบนลงล่าง
ไฮไลท์ Select Next Point เพื่อเติมจุด B
ถึงขั้นนี้เราจะเห็น A, Z, B เรียงตับลงมา
ไฮไลท์จุด B > Enter > เลือก Move > Enter เราก็สามารถเลื่อน B ขึ้นบนไปแทรกระหว่าง A กับ Z แล้วกด Enter เพื่อ Apply .... ถึงขั้นตอนนี้ เครื่องจะแนะนำเส้นทางจาก A แวะ B ไปสิ้นสุดที่ Z (A>B>Z)

เรายังสามารถ “แทรก” จุดแวะโดยใช้ “Insert” แทน “Move” ก็ได้ เช่น ถ้ามี Route ที่เริ่มจากจุด A แวะ B, D ไปสิ้นสุดที่ Z ตามลำดับ หากต้องการแทรกจุดแวะ C ระหว่าง B กับ D .. ก็เพียงไฮไลท์ D แล้วเลือก “Insert” … จุดแวะที่ Insert เข้ามาจะอยู่ “เหนือ” จุดที่ไฮไลท์เสมอ

From : Wang    [ 7 พ.ค. 48 - 12:06:09 น. ]


ความเห็นที่ 28
แล้วที่ใหนที่มีเครื่องGPSขายบ้างครับ
From : สนใจเหมือนกัน [ 9 พ.ค. 48 - 00:20:41 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 29 [ 9 พ.ค. 48 - 11:18:15 น. ]

web moderator


หาซื้อได้จาก ESRI โดยตรง 02-266-9955: 304 หรือตัวแทนจำหน่ายในรายการข้างล่างนี้ครับ -
From : Wang    [ 9 พ.ค. 48 - 11:18:15 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 30 [ 9 พ.ค. 48 - 20:20:54 น. ]

web moderator


ถาม - ผมหายไปนาน แต่ยังติดตามอ่าน webboard นี้อยู่ตลอดครับ ตอนนี้ผมใช้ Ozi 3.95.4g อยู่ครับ และกำลังจะได้ GPSMAP60 มาใช้แทน GPS12 ครับ คำถามถึง อ.หวัง คือ วิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุด ในการเปลี่ยนสัญญลักษณ์ ของ waypoints ต่าง ๆ ทั้งหมดของ GPS12 เช่นรูปปลา (fishing) ไปเป็น ก๊อกน้ำ (drinking water) ของ GPSMAP60 จะทำอย่างไรครับ ตอนนี้ผมเปลี่ยนทีละจุดอยู่ครับ เสียเวลามาก

From : ตุ๊กแกป่า [ 8 พ.ค. 48 - 08:40:28 น. ]


ตอบ -


คุณตุ๊กแกป่าถอย GPSmap 60 มาแล้วหรือครับ ... ถูกใจหรือไม่เขียนเข้ามานะครับ

การเปลี่ยน Symbol แบบ Mass ทั้งกลุ่มทั้งก้อนบน Ozi คงทำไม่ได้นะครับ ต้องเปลี่ยนทีละตัวดังที่คุณตุ๊กแกป่ากำลังทำอยู่ ... หรือไม่ก็ต้องไปวุ่นวายกับการใช้ Text Editor เปิดเข้าไปในไฟล์แล้วใช้คำสั่ง Find & Replace เพื่อเปลี่ยน Symbol Coding .... แต่โอกาสพลาดหรือทำข้อมูลเสียหายมีสูง

ไม่ทราบว่ามี MapSource ติดตั้งอยู่ใน PC อยู่หรือไม่ ถ้ามี ให้โหลด Waypoint ทั้งหลายจาก GPS 12 เข้าสู่ MapSource … เปิดเฟรมซ้ายมือให้เห็น “Waypoints” Tab ดังภาพ จากนั้นเลือก Waypoint ที่ต้องการจะเปลี่ยน Symbol เป็นกลุ่มโดยคลิ๊กซ้ายที่ Waypoint แรกก่อน จากนั้นกด Control (Ctrl) ค้างไว้แล้วคลิ๊กซ้ายเลือก Waypoint อื่นๆที่ต้องการใช้ Symbol เดียวกันดังภาพ (กด Shift ค้างไว้ก็ได้ถ้าตัวเลือกอยู่ติดๆกันเป็นพรืด) จากนั้นก็คลิ๊กขวาบน Waypoint ตัวใดตัวหนึ่งที่ไฮไลท์(เลือก)ไว้ แล้วเลือก “Waypoint(s) Properties … “ ( สังเกตคำ Waypoint(s) เป็นได้ทั้งเอกพจน์และพหูพจน์ ) แล้วทำการเปลี่ยนให้เป็น Symbol ที่ต้องการ ..... ทำเพียงครั้งเดียว Waypoint ทั้งยวงที่ไฮไลท์(เลือก)ไว้ก็จะถูกเปลี่ยนเป็น Symbol ใหม่ไปพร้อมๆกัน

อ้อ ... ลืมไปว่ามีโปรแกรม Track & Waypoint Manager ติดมาในกล่อง GPSmap 60 ด้วย ... มีหน้าตาเหมือน MapSource ทุกประการ แต่ผมยังไม่เคยลองใช้ น่าจะใช้เปลี่ยน Symbol เป็นกลุ่มก้อนดังที่กล่าวไปแล้วได้เช่นกัน

From : Wang    [ 9 พ.ค. 48 - 20:20:54 น. ]

ความเห็นที่ 31
อยากร้เรื่องGPSที่เป็นโทรศัพท์ได้ด้วย
From : POY [ 22 พ.ค. 48 - 16:04:47 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 32 [ 23 พ.ค. 48 - 11:03:36 น. ]

web moderator


คห 31 … ลองอ่าน GPS 10 Review ดูนะครับ


From : Wang    [ 23 พ.ค. 48 - 11:03:36 น. ]


ความเห็นที่ 33

สวัสดีครับ อาจารย์หวัง ผมเผ้าอ่าน web มาได้สักเกือบเดือน ทนกิเลสไม่ไหวเลยไปถอย
GPS map 60 (รุ่นจอขาวดำ) จากไดน่าเทรน มาตัวหนึ่ง เหตุผลคือราคาสบายงบ (17k)
และผมก็เป็นพวกชอบลูกทุ่ง มากกว่าเมืองกรุง ลองเอาไปใช้ที่ อ.ปากพลี นครนายก แจ๋วครับ บอกทิศทางได้แม่นยำ จะมีปัญหาก็เจ้า map60 มันบอกไม่ได้ว่าที่ตรงนี้เป็นที่ส่วนบุคคล เขาไม่ให้ผ่าน หรือบ้านนี้หมาดุ เป็นต้น

ผมตั้งใจว่าจะสำรวจเส้นทางจักรยานละแวก จ.นครนายก และทำแผนที่ให้พวกเราชาวเสือ download ไปดุได้ อาจารย์ช่วยแนะนำทีครับ แนวทางทำอย่างไร ตอนนี้ผมยังมือใหม่ ขี่ไป เดี๋ยวๆก็หยุดรถ mark waypoint ทำอย่างนี้ทุกสามแยกสี่แยกใช่มั้ยครับ ทำจนเพื่อนๆที่
ไปด้วยบ่นรำคาญ

ผมได้ติดตั้งโปรแกรมที่ Garmin ให้มาเป็น CD ในคอมพิวเตอร์ที่บ้าน ชื่อจำไม่ได้ครับ
สงสัยว่าจะเป็น Mapsource ขณะนี้ผม upload - download จากเครื่องได้
เปลี่ยนชื่อ waypoint ได้ เสียอย่างเดียวว่ายังตัดแต่ง track ไม่เป็น
เวลาผมขี่สำรวจ จะมีบางช่วงที่วนไปวนมา เส้นไข่ปลาของ track เลยยุ่งเหยิง
ไม่น่าดู มีคำแนะนำมั้ยครับ

ขอขอบคุณอาจารย์หวังมาล่วงหน้านะครับ
From : อำนาจ med swu [ 24 พ.ค. 48 - 20:39:58 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 34 [ 24 พ.ค. 48 - 22:20:54 น. ]

web moderator


คห 33 ... มีซอฟแวร์ชื่อ Trip & Waypoint Manager มาพร้อม GPSmap 60 ซึ่งจริงๆแล้วก็คือ MapSource – World Map ที่ตัดความสามารถในการโหลดแผนที่เข้าเครื่องนั่นเอง

การ Edit Track บน MapSource นั้น ก็พอกล้อมแกล้มไปได้ถ้าจุดประสงค์คือการ”ลบ”เส้นทางที่ซ้ำซาก วกวน หรือ ตีบตัน ออกไป ... แต่ถ้าต้องการเพิ่มเส้นทางลงไปใน Track หรือบริหารจัดการกับ Active Log (Section) ละก็ เพื่อนสมาชิกที่เคยทำแผนที่ย่อมรู้ถึงศักยภาพของ OziExplorer เป็นอย่างดี


รัน Trip & Waypoint Manager หรือ MapSource อะไรก็ได้ที่มีอยู่เลยครับ แล้วเปิด Track ที่ต้องการ Edit –
 1. ที่ Menu Bar คลิ๊ก View > Show Crosshair เพื่อเปิด “เป้า”
 2. ที่ Pane ซ้ายมือ เปิด “Track” Tab ให้เห็น Track Log ดังในกรอบน้ำเงิน
 3. คลิ๊กเลือก(ไฮไลท์) Log ใดในข้อสอง ก็จะเห็น Log นั้นสว่างเป็นเส้นเหลืองในหน้าแผนที่ หากฉงนว่าทำไมในหนึ่งทริปจึงมี Log (หรือที่เราเรียกตาม Ozi ว่า Section) มากมายนัก อ่าน ภาค 29 คห 82
 4. ไล่เลือก Log ที่ต้องการ Edit แล้ว Double Click ที่ Log นั้น (ตัวอย่างคือ Log 001) เพื่อเปิด Track Properties ดังกรอบแดง … เราจะเห็นจุดที่ประกอบเป็น Track Log นั้นมากมายดังกรอบส้ม
 5. กาเครื่องหมายถูกในกรอบม่วง ... เมื่อเลือกจุดใดในกรอบส้ม จุดจะเด้งเข้าหาเป้าที่อยู่กลางจอ
 6. ใช้ปุ่มทิศทาง “ขึ้น” หรือ “ลง” บนคีย์บอร์ดรูดไล่จุดในกรอบส้มไปเรื่อยๆจนกว่าจะเจอบริเวณที่ต้องการ Edit
 7. จดจำจุดที่ต้องการลบเอาไว้ เช่นถ้าจุด 45 ถึง 53 เป็นเส้นทางที่วกวน ให้คลิ๊กซ้ายที่จุด 45 .. กด Shift ค้างไว้แล้วคลิ๊กซ้ายที่ 53 ... จุดทั้งหมดจาก 45 ไป ถึง 53 จะถูกไฮไลท์ทั้งเทือก คลิ๊กขวาในบริเวณจุดที่ไฮไลท์แล้วเลือก Delete (หรือใช้ปุ่ม “กากบาท” เพื่อ Delete ก็ได้) .... 45 จนถึง 53 ก็จะจากไปตลอดกาล ... Track ใหม่ที่ได้จะมีเส้นตรงโยง 44 และ 54 เข้าหากัน

ลองฝึกฝนวิธีการพื้นฐานนี้ไปก่อนนะครับ .... สำหรับวิธีการ Edit Track ที่โลดโผนไปกว่านี้ ถ้าเขียนให้ทะลุปรุโปร่งคงหนาเท่าตำราหนึ่งเล่ม ... เอาไว้มีกระดาน มีจอ มีโปรเจ็คเตอร์ มีสมาชิกที่อยากฟัง แล้วค่อยมาโซ้ยกันเป็นหมู่คณะ .... แม้แต่วิธีการพี้นฐานดังที่เขียนมานี้ ไม่สามารถหาอ่านได้จากคู่มือหรือหนังสือใดๆในท้องตลาดนะครับ

From : Wang    [ 24 พ.ค. 48 - 22:20:54 น. ]


ความเห็นที่ 35
สนับสนุน อ.หวัง ให้จัดสัมมนาเรื่อง Edit track ครับ จะขอลงชื่อคนแรก (เรียกสัมมนาจะถูกไหมเนี่ย)
From : BIG [ 30 พ.ค. 48 - 08:47:38 น. ]

ความเห็นที่ 36
ผมเอาด้วยคนครับ ลงชื่อเป็นคนที่สอง
From : อำนาจ med swu [ 30 พ.ค. 48 - 12:41:06 น. ]

ความเห็นที่ 37
ผมได้เจ้า GPSmap60 พร้อม อุปกรณ์เสริม 010-10457-00 Automotive windshield mounting bracket with suction cup mount มาแล้ว อ่านคู่มือเฉพาะประเด็นที่ต้องการใช้แล้ว วันนี้กำลังทดลองใช้ใน กทม. อยู่ ยังไม่ได้แก้ไข waypoint symbles ทั้งหมดเลยครับ เพราะมัวแต่ทดลอง การเชื่อมต่อ กับ PC อยู่ แน่นอนครับมันมีปัญหาให้แก้ไขเสมอ ตอนนี้ขอลองแก้ไขด้วยตัวเองไปก่อน ให้หมดทางแล้วค่อยรบกวน อ.หวัง นะครับ ใช้งานไปสักระยะแล้วจะแจ้งผลให้ อ.หวัง ทราบว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ตอนนี้ผมเข้าไป download icons ต่าง ๆ จาก http://groups.yahoo.com/group/GarminGPSMAP60C_60CS/files/ มาเก็บไว้ แต่ยังไม่รู้วิธีว่าจะทำอย่างไร ที่จะใส่มันเข้าไปใน GPSmap60, OziExplorer และ MapSource ครับ และ XImage ช่วยในการสร้าง icons เองได้หรือเปล่า คือ ไหน ๆ จะต้องเปลี่ยน icons ของ GPS12 ไปเป็น GPSmap60 แล้วก็เลยอยากมี icons ที่ตรงกับ waypoints ที่ต้องการ เช่น แหล่งน้ำตลอดปี กับแหล่งน้ำเฉพาะฤดูฝน หรือ icons อื่น ๆ ที่ไม่มีมาใน GPS ครับ
From : ตุ๊กแกป่า [ 2 มิ.ย. 48 - 12:48:11 น. ]


ความเห็นที่ 38
ผมพบปัญหาการส่ง track จาก Ozi ไป GPSmap60 ครับ track ที่ทำมาจาก GPS12 ขาดตอนบางช่วง แล้วเดินทางกลับมาทำต่อกลางทางด้วย GPS12 เวลา ส่งเข้า Ozi ไม่มีปัญหาครับ แต่พอส่งจาก Ozi เข้า GPSmap60 จะมีการต่อเป็นเส้นตรง shotcut ทำให้ track มีเส้นตรงที่ไม่ปรารถนา 2 เส้น และ ยังมีตัวหนังสือ Track Truncated ในกรอบสี่เหลี่ยมขึ้นที่ GPSmap60 หลังจากส่งข้อมูลเสร็จแล้ว track ช่วงสั้น ๆ ที่เห็นใน Ozi ก็ขาดหายไปด้วยหลังส่งเข้า GPSmap60 พยายามหลายครั้งแต่ยังแก้ไม่ตกครับ อ.หวัง ช่วยชี้แนะด้วยครับ
From : ตุ๊กแกป่า [ 2 มิ.ย. 48 - 14:58:06 น. ]

ความเห็นที่ 39

เพิ่งใช้ xImage เป็นครับ เลยส่งรูป track ที่มีปัญหามาให้ อ.หวัง พิจารณาครับ
From : ตุ๊กแกป่า [ 2 มิ.ย. 48 - 15:44:53 น. ]

ความเห็นที่ 40
เส้นตรงที่เห็นเป็นหนึ่งในสองเส้นที่ผมต้องการกำจัดออกไปครับ
From : ตุ๊กแกป่า [ 2 มิ.ย. 48 - 15:46:05 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 41 [ 3 มิ.ย. 48 - 01:33:02 น. ]

web moderator


ปัญหาลักษณะนี้ ต้องแก้ไขแบบ Trial & Error (ลองผิดลองถูกดุ่ยๆไปเรื่อยๆ) ไม่มีสูตรตายตัวแน่นอน เพราะเป็นปัญหาที่เกิดจากการ Cross Platform ข้ามรุ่น ขนาดรุ่นเดียวกันแต่ต่าง Firmware ก็ยังมี Glitch ให้เห็นเลย .... ดังนั้น ผมจะช่วยได้ก็ต่อเมื่อมีฮาร์ดแวร์และ Firmware ตลอดจนเวอร์ชั่นของ Ozi เหมือนของคุณตุ๊กแกป่าเดี๊ยะครับ .... ส่วน xImage สนับสนุนการสร้าง Symbol ของ Waypoint ได้แต่ต้องรู้ข้อจำกัดของจำนวนสีและรู้จักการใช้โปรแกรมแต่งภาพด้วย

From : Wang    [ 3 มิ.ย. 48 - 01:33:02 น. ]

ความเห็นที่ 42
ผมเข้า web ของ garmin download firmware v2.2 มา แต่อยากทราบว่า GPSmap60 ที่เพิ่งได้มาใช้ firmware version ไหน ทำอย่างไรถึงจะรู้ เพราะอ่าน

Change History


Changes made from version 2.10 to 2.20:

Added German tide support.
Added support for extended resolution maps like Minnesota LakeMaster maps.
Improved Data Review page to show depth or height of structures like bridges on BlueChart maps.
Corrected intermittent USB data transfer.
Corrected track log filtering.
Corrected 'Recalculate' option for 'Off Road' navigation.

Changes made from version 2.00 to 2.10:

Fixed transfer problem with custom waypoint symbols.
Now reports DEM map support to PC software.
Fixed shutdown caused by viewing some marine light points.
Fixed problem with Indonesian Southern Grid using wrong longitude of origin.
Add advanced NMEA support settings to support certain marine autopilot units.
Fixed problem where the interaction with certain beacon receivers was not displayed.
Added 'Select Map' option for Address and Intersection searching.
Fixed problem where waypoint depth was not being saved as invalid when it was unknown.
Fixed problem where waypoints could not be saved in certain areas of BlueChart maps.
Fixed lockup that could occur when selecting symbols for waypoints.
Fixed lockup that could occur when approaching certain roads on the map.
Fixed problem where compass pointer could transition to the next turn too quickly.
Fixed problem with bearing being adjusted improperly when projecting waypoints with a non-zero north reference.
Fixed lockup that would occur when 'finding by name' and then viewing map information for the point.
Fixed problem in tide charts where local time axis would not match the station time axis.
Changed tide stations to show selected date when saved on a calendar day.
Fixed a potential problem where the wrong number of bytes could be sent for USB get requests.
Fixed problem with displaying Waypoint At Destination while doing a tracback.
Fixed lockup that could occur when approaching certain roads on the map.
Fixed problem where route recalculation would slowly go to 100% and lock up.
Improved WAAS search and selection process to be smarter in its handling of multiple SBAS service providers, overlapping service volumes, and exceptional conditions.
Fixed lockup that could occur when selecting a tracback point.

เพราะอยากจะใช้ firmware ล่าสุดเผื่อจะแก้ปัญหาได้ครับ

From : ตุ๊กแกป่า [ 3 มิ.ย. 48 - 07:03:04 น. ]


ความเห็นที่ 43

ผมได้ลองใช้ Automotive windshield mounting bracket with suction cup mount ตามที่เห็นในรูป เมื่อหาจุดติดตั้งที่เหมาะสมได้ มันจะไม่สั่นตอนที่รถเคลื่อนที่ เพราะส่วนล่างของมันแนบสนิทกับ console และเสาอากาศติดกับกระจก ใช้ได้ดีจริง ๆ ครับ ตัวยางสีดำที่แนบติดกับกระจกก็ดูปึ้กดีครับ เวลาจะเอา GPS ออกก็ หมุนทวนเข็มนาฬิกาเล็กน้อย ก็จะแกะออกมาได้โดยง่าย ของพวกนี้ต้อง trail & error อย่างที่ อ. หวัง ชี้แนะ เพราะไม่มี instruction manual ของ Automotive windshield mounting bracket with suction cup mount มาให้ครับ
From : ตุ๊กแกป่า [ 3 มิ.ย. 48 - 07:16:31 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 44 [ 3 มิ.ย. 48 - 11:23:25 น. ]

web moderator


การตรวจสอบเวอร์ชั่นของ Firmware ที่อยู่ในเครื่อง 60 & 76 Series ค่อนข้างสับสนเพราะคำสั่งซ่อนอยู่ในที่ๆคิดไม่ถึง .... ทำงี้ครับ –
เข้าสู่หน้า Setup Menu > เข้าสู่ไอคอน System > กดปุ่ม(Hard Button) “Menu” > ก็จะเห็นคำสั่ง Software Version ป็อปขึ้นมา


ยังมีลูกเล่นดีๆในเครื่องที่คู่มือไม่ได้อธิบายความไว้เยอะเลยครับ เช่น Course Pointer vs Bearing Pointer, D-Bar, Course Deviation Indicator ฯลฯ ซึ่งแม้แต่คู่มือ iQue 3600a สำหรับนักบินจำก็ยังไม่ลงรายละเอียดเลย ต้องลงทุนศึกษาเอาเอง เอาไว้ว่างๆแล้วมาโซ้ยกัน .... แต่อย่างไรก็ตาม คู่มือก็ยังเป็นแหล่งข้อมูลอันดับแรกอยู่ครับ

From : Wang    [ 3 มิ.ย. 48 - 11:23:25 น. ]

ความเห็นที่ 45
ผม upgrade firmware จาก 2.00 เป็น 2.20 รวมทั้ง USB driver ให้เป็น version ล่าสุดแล้ว ปัญหาเส้นใน track จะไม่มีถ้า save to track log ครับ คาดว่าเส้นตรงที่ไม่ปรารถนา เป็นผลจาก track ที่ไม่ต่อเนื่องกัน และจะเกิดขึ้นเมื่อ save to saved track ครับ แค่หาทางส่ง tracks ไปที่ GPSmap60 ได้ก็ดีใจมากแล้วครับ track ที่มีอยู่จะได้ใช้เป็นแผนที่เดินป่าได้ happy แล้วครับ

Trip & Waypoint Manager ที่มาพร้อม GPSmap 60 และ MapSource version ปี 1999 ที่ผมมีอยู่ เปลี่ยน waypoint symbols แบบเป็นชุดที่ อ.หวัง ชี้แนะไว้ไม่ได้ ผมเลยจนปัญญาต้องแก้ใน Ozi ที่ละจุดไปเรื่อย ๆ ค่อย ๆ แก้ไปเดี๋ยวก็หมดเอง

ผมลองใช้ Photoshop7 ปรับ icon ขาวดำที่ใช้ xImage ดูด custom icons #000-#023 มาจาก GPSmap60 แต่ส่งกลับไปไม่ได้ ขอถามว่าถ้าผมทำ custom icons แบบที่ต้องการได้ แล้วส่งเข้า GPSmap60 สำเร็จ จะส่งเข้าไปใช้ใน Ozi ได้หรือเปล่าครับ

From : ตุ๊กแกป่า [ 4 มิ.ย. 48 - 13:45:08 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 46 [ 5 มิ.ย. 48 - 03:29:07 น. ]

web moderator


คห 45 ... เครื่องรับ Handheld ทุกรุ่น ยกเว้น Quest เมื่อทำการเซฟ Track แล้ว ... Saved Track ที่ได้ขึ้นมาจะมีเส้นต่อทุก Log (Section) ติดกันเป็นพรืด .. เส้นตรงที่มาโยง Log (Section) เหล่านี้ อาจทำให้เราเข้าใจผิดคิดว่ามีทางไปนะครับ

เรื่อง Custom Symbol บน Ozi นั้นผมเองก็ยังไม่เคยลอง เข้าใจว่า Ozi ยังไม่น่าจะสนับสนุนในเรื่องนี้ครับ


From : Wang    [ 5 มิ.ย. 48 - 03:29:07 น. ]


ความเห็นที่ 47
ผมกำลังพยายาม upgrade MapSource เป็น version ล่าสุดอยู่ ตอนนี้ลองพยายามเปิด file waypoint ของ Ozi โดยใช้ MapSource อยู่ แต่ยังเปิดไม่ออกครับ รบกวนถาม อ.หวัง ว่า ผมต้องใช้ programme อะไรแปลง file จาก Ozi ก่อน หรือเปล่า หรือ MapSource ที่มีเป็น version เก่า จึงเปิด file ไม่ได้ครับ มี file waypoint ที่ต้องการเปลี่ยน icon มากครับ
From : ตุ๊กแกป่า [ 6 มิ.ย. 48 - 20:23:27 น. ]

ความเห็นที่ 48
คาดว่าน่าจะหา programmes มาใช้งานได้จาก 3rd party Utilities that work with OziExplorer ที่ http://members.shaw.ca/davepatton/ozi/utilities.html ครับ สำเร็จหรือเปล่า จะแจ้งให้ทราบครับ
From : ตุ๊กแกป่า [ 7 มิ.ย. 48 - 14:31:44 น. ]

ความเห็นที่ 49
ขอบคุณ อ. หวัง มากครับ ที่ชี้แนะแนวทางต่าง ๆ ให้.... ผมเปลี่ยน waypoint icons ของ GPS12 ไปเป็น GPSmap60 ได้โดยไม่มีปัญหาแล้ว หลังจาก upgrade MapSource เป็น version 6.5 ติดตั้ง Gar Trak 3.0 เพื่อเอาไว้แปลง waypoint files ระหว่าง Ozi กับ MapSource รวมทั้งทดลองใช้ Image To Ozf จัดการกับ file แผนที่ขนาด 48 MB ทำให้ทำงานได้เร็วมากจริง ๆ จะติดตามหาความรู้จาก webboard นี้ต่อไป ขอเวลาทดลองใช้ GPSmap60 สักพักก่อนนะครับ แล้วจะแจ้งให้ทราบผลว่าใช้ดีแค่ไหนครับ ตอนนี้ต้องเปลี่ยน waypoint files ที่มีทั้งหมดก่อนออกลุยครับ
From : ตุ๊กแกป่าh [ 8 มิ.ย. 48 - 23:32:58 น. ]

ความเห็นที่ 50
หลังจากลุยเปลี่ยน waypoint symbols มานาน อ.หวัง ครับ ผมเปลี่ยน waypoint symbols หลาย ๆ จุดพร้อม ๆ กันได้ โดยใช้ Ozi ได้แล้วครับ ไม่ต้องใช้ MapSource 6.5 มาช่วย โดยเข้าไปที่ waypoint list เลือก waypoint ที่ต้องการเปลี่ยนแล้ว มีปุ่มบน tool bar ให้เปลี่ยน waypoint properties ได้เลย ครับ ขอโทษที่เอาภาพขึ้นมาให้ดูไม่ได้ (ทำไม่เป็นครับ) ขอบคุณ อ. หวัง อีกครั้งที่ชี้แนะมาตลอด
From : ตุ๊กแกป่า [ 16 มิ.ย. 48 - 08:57:55 น. ]

ความเห็นที่ 51
อยากทราบรายละเอียดเกี่ยวกับ Garmin map 76 บ้างค่ะ
เพิ่งเริ่มใช้ ขอคำแนะนำด้วยนะค่ะ
From : นกกระตั้ว [ 20 มิ.ย. 48 - 15:16:00 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 52 [ 20 มิ.ย. 48 - 20:18:31 น. ]

web moderator


คห 50 ... ขอบคุณครับ ไว้จะลองไปทำดูครับ

คห 51 ... อ่านแล้วเข้าใจว่า คุณ นกกระตั้ว เป็นเจ้าของ GPSmap 76 แล้วใช่ไหมครับ ... ถ้าใช้ คู่มือ และเอกสารทุกชิ้นที่มาในกล่อง เป็นแหล่งความรู้เบื้องต้นที่ดีที่สุดครับคู่มือการค้นหาจุดสนใจ (POIs- Points of Interest) กว่า 260,000 จุด จากฐานข้อมูลแผนที่ Thailand City Select ในเครื่องรับของเรา เปิดให้อ่านฟรีแล้วนะครับ คลิ๊กไปที่ - ปรัศนี GPS 02

From : Wang    [ 20 มิ.ย. 48 - 20:18:31 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 53 [ 2 ก.ค. 48 - 22:15:14 น. ]

web moderator


รบกวนถาม อ.wang เรื่องการใช้ GPS MAP60CS เพื่อใช้วัดที่ดิน
มีขั้นตอนอย่างไรบ้างครับ แล้วคำนวณเป็นไร่นี่ต้องทำอย่างไรครับ
ขอบคุณครับ

PetcH [ 2 ก.ค. 48 - 20:23:27 น. ]


ตอบ ..........

การทำ Area Calculation นี้ ตระกูล 60 และ 76 ใช้คำสั่งเดียวกัน

ในกรณีที่เราสามารถเดินรอบ”ขอบ”ของพื้นที่ได้ ให้ทำดังนี้ -

1) เดินไปยังขอบพื้นที่ จะใช้จุดใดเป็นจุดเริ่มต้นก็ได้
2) เปิดหน้า Track แล้วทำการ Clear Active Track ด้วยคำสั่ง Clear … การ Clear นี้ไม่จำเป็น แต่แนะนำเพราะจะทำให้เราไม่สับสนกับ Track ก่อนหน้าที่ไม่เกี่ยวข้อง … เมื่อ Clear แล้วดูช่อง Track Log ให้แน่ใจว่าขึ้น 0 %
3) ณ หน้า Track นี้ กดปุ่ม Menu จะเห็นคำสั่ง Area Calculation … ไฮไลท์คำสั่งนี้แล้วกด Enter
4) จอจะขึ้นหน้าใหม่พร้อมไฮไลท์ที่ปุ่ม Start … กด Enter เพื่อเริ่มการวัดพื้นที่ จากนั้นก็เดินเลาะตามขอบพื้นที่
5) เมื่อเดินครบรอบจนกลับมายังจุดเริ่มต้นแล้ว กดปุ่ม Stop ... หมายเหตุ เราไม่จำเป็นต้องเดินครบรอบให้บรรจบกับจุดเริ่มต้นก็ได้ เมื่อใดที่กด Stop เครื่องก็จะ “ปิด” พื้นที่ด้วยเส้นตรง(ไม่ปรากฏบนจอ)เชื่อมระหว่างจุดเริ่มต้นกับจุดที่กด Stop … ดังนั้น ควรกำหนดจุดเริ่มต้นในข้อ 1 ให้ดีเพื่อใช้ประโยชน์จากการ “ปิด” Loop นี้
6) หลังกด Stop เครื่องจะคำนวณพื้นที่แสดงบนจอ .... สามารถเลือกหน่วยได้ที่ช่องแสดงพื้นที่นี้เลย แนะนำให้เลือก “ตารางเมตร” ... ขณะเดียวกันจะเห็นปุ่ม Save ปรากฏบนจอ ถ้าเลือกใช้คำสั่ง Save ก็มีค่าเท่ากับ Save “Active Track” ที่เราเดินรอบพื้นที่ให้เป็น Saved Track ... เครื่องจะบันทึกระยะทางและพื้นที่ลงใน Saved Track นี้ด้วย
7) ถ้าต้องการวัดพื้นที่ซ้ำอีกรอบ ให้กดปุ่ม Menu ก็จะพบคำสั่ง Reset

หมายเหตุ ถ้าต้องการวัดพื้นที่ให้ละเอียดขึ้น ให้ตั้ง Interval ถี่ขึ้นอีกโดยจากหน้า Track ไฮไลท์ปุ่ม Setup > Enter แล้วเปลี่ยนค่า Interval จาก Normal ให้เป็น More หรือ Most Often … การบันทึก Tracklog Points จะยิบขึ้นซึ่งหมายความว่า Track จะมี Resolution สูงขึ้น การวัดพื้นที่ก็จะละเอียดขึ้นเป็นเงาตามตัว


ทั้งหลายทั้งปวงข้างบนนี้ เป็นการวัดพื้นที่แบบ On Site … จริงๆแล้วเราสามารถวัดพื้นที่ของ Saved Track ทั้งหลายได้โดยไม่ต้องใช้คำสั่ง Area Calculation เลย เพียงโหลด Saved Track ขึ้น MapSource หรือ OziExplorer ดังที่ผมเคยเขียนไว้ใน ภาค 37 คห 1

การทำ ตารางเมตร ให้เป็นไร่ ให้เอา 1600 หารนะครับ

From : Wang    [ 2 ก.ค. 48 - 22:15:14 น. ]

ความเห็นที่ 54
ผมเป็นคนหนึ่งที่เริ่มมีความสนใจเกี่ยวกับ GPS ได้อ่านข้อมูลที่ผ่านมาของเวปนี้แล้วเป็นwebที่ให้ความรู้เกี่ยวกับ GPS รวมถึงการประยุกต์ใช้งานในรูปแบบต่าง ๆ รู้สึกขอบคุณweb moderater ตลอดจนเพื่อนสมาชิกที่ได้ถ่ายทอดความรู้จากประสบการณ์ช่วยกันแนะนำและแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ผมเพิ่งเป็นเจ้าของ GPS PocketPC software SmartNavigator จากการที่ทดลองใช้ดู ในส่วนตัวคิดว่าSoftware มีfunction น้อยไปหน่อย ไม่ทราบว่าผมควรจะใช้ software ตัวไหนดี จากความคิดเห็นมีกล่าวถึง OziExplorerCE ประสิทธิภาพเป็นอย่างไรบ้าง ผมดาว์นโหลดมาแต่เป็นตัว Beta ไม่ทราบว่าท่านใดมีเลขวิเศษหรือเปล่าช่วยส่งให้หน่อยครับอยากทดลองใช้ดู wuttikron@gmail.com รวมถึงขอสมัครเป็นสมาชิกใหม่ของ GPS GROUP นี้ด้วยคน ขอบคุณครับ
From : wut [ 10 ก.ค. 48 - 22:07:16 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 55 [ 11 ก.ค. 48 - 19:42:17 น. ]

web moderator


คห 54 ... ตัวเต็มของ OziCE ก็ไม่มีแผนที่สำเร็จรูปให้ใช้ได้นะครับ แต่ OziCE เปิดโอกาสให้เราสร้างแผนที่ได้เองอย่างง่ายดายโดยนำภาพแผนที่จากการสแกนแผนที่กระดาษหรือ Capture ภาพจากแผนที่อิเลคทรอนิค ... ถ้าสนใจจะใช้ OziCE ต้องศึกษา OziExplorer Desktop ให้ถ่องแท้ก่อนนะครับ

From : Wang    [ 11 ก.ค. 48 - 19:42:17 น. ]

ความเห็นที่ 56
เอาเครื่องGPS มาเชื่อมกับ ปาม อย่าไง
From : นานะ [ 13 ก.ค. 48 - 14:41:28 น. ]

ความเห็นที่ 57
http://www.deepblueelectronics.com/product.aspx?Product_ID=1061&cartProduct_ID=1061&action=add&src=SHP&cpn=60marbundle
เว็ปนี้ราคาจริงรึป่าวครับ
ทำไมถูกจัง....น่าสนใจมั้ยครับ ถ้าคิดว่าโอเคจาลองสั่งดู
From : นายพุงโต [ 13 ก.ค. 48 - 14:56:25 น. ]

ความเห็นที่ 58
ลืมบอกว่าอยู่USAอยู่ครับ
แต่เป็นรัฐVERMONT ไม่เคยซื้อของทางเน็ต เลยไม่แน่ใจครับ
แล้วจะหาแผนที่อเมริกาได้มั้ยครับ
แล้วรุ่นนี้มีไฟมั้ยครับ
บอกความเร็วได้มั้ยครับ
ถ้าทำได้ก็น่าจะดีกว่าforerunner ใช่มั้ยครับ(ตอนแรกจะซื้อฟอรันเนอแล้ว)
ขอบคุณมากครับ
From : นายพุงโต [ 13 ก.ค. 48 - 15:50:36 น. ]

ความเห็นที่ 59
http://www.thetwistergroup.com/store/customer/product.php?productid=10-10458-02%20W02644&source=dt
ส่วนเว็ปนี้เค้าว่าน่าเชื่อถือกว่าครับ
(ขอโทษที่ลงซ้ำเยอะนะครับ หาข้อมูลทั้งคืน อยากได้ แต่เห็นแพ๊งแพง เลยถามเยอะหน่อย)
From : นายพุงโต [ 13 ก.ค. 48 - 23:15:30 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 60 [ 14 ก.ค. 48 - 20:15:17 น. ]

web moderator


คห 57 ... สิ่งที่ได้ใน ราคา USD 70 ก็คือ

GPSMAP 60C/60CS Series Marine Essentials Bundle includes:

Garmin GPSMAP 60C/60CS Instructional DVD
Garmin Marine Mount
Garmin Cigarette Lighter Adapter
Garmin Carrying Case
****** ไม่มีตัวเครื่องรับ *****

คห 59 ... นี่ก็เป็น Navigation Kit ซึ่งเป็น Automotive Accessories ***** ไม่มีตัวเครื่องเช่นกัน *****

คห 58 ... มีไฟส่องสว่างจอในยามค่ำคืน ... ถึงแม้จะซื้อตระกูล 60 ในอเมริกา แต่เราก็จะได้เพียงแผนที่หยาบๆของประเทศต่างๆในทวีปอเมริกาติดตั้งมาจากโรงงาน หากต้องการแผนที่ละเอียดสำหรับขับรถ ต้องซื้อ MapSource - City Select North America เพิ่มเติม ..... แต่สำหรับ GPSmap 60C/CS ที่ขายเมืองไทย ราคารวมแผนที่อย่างละเอียดทั่วไทย (Thailand City Select ) ติดตั้งมาพร้อมในเครื่องครับ

From : Wang    [ 14 ก.ค. 48 - 20:15:17 น. ]

ความเห็นที่ 61
ขอบคุณครับ
From : นายพุงโต [ 15 ก.ค. 48 - 11:20:32 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 62 [ 15 ก.ค. 48 - 11:34:30 น. ]

web moderator


สวัสดีครับ อาจารย์หวัง
ผมกำลังจะซื้อ GPS MAP 60C แต่ยังข้องใจเล็กน้อยเกี่ยวกับพวก CD MapSource ที่จะให้มากับเครื่องครับ
ขอสอบถามอาจารย์หวังครับดังนี้ครับ
1.ใน CD MapSource ที่แถมมากับเครื่อง GPS MAP 60C มีแผนที่จำพวกถนนในประเทศไทยไหมครับ
2.จากข้อ 1. นะครับ ถ้ามีสามารถนำมาแปลงให้อยู่ในรูปแบบ Shape File ได้ไหมครับ
3.ข้อมูลที่บันทึกได้ในเครื่อง GPS MAP 60C สามารถแปลงให้อยู่ในรูปแบบ Shape File ได้ไหมครับ
4.จากข้อ 3. นะครับ ถ้าทำได้ ขั้นตอนคร่าวๆต้องทำหรือใช้ซอฟแวร์อะไรครับ
ขอบคุณครับ

ศิวัช [ 14 ก.ค. 48 - 11:51:17 น. ]


ตอบ ..........

1) CD ที่มาในกล่องชื่อ MapSource Trip & Waypoint Manager เป็นแผนที่เทียบเท่า MapSource - WorldMap แต่ต่างกับ WorldMap ก็ตรงที่ว่า ไม่สามารถโหลดแผนที่เข้าสู่เครื่องรับได้ ใช้สำหรับโหลด Tracks, Waypoints และ Routes จากเครื่องรับมาแสดงบนแผนที่บนคอมพ์และ Save เป็นไฟล์เก็บไว้เท่านั้น … แผ่นซีดีชุดนี้ มีแผนที่ "ขวานทองพร้อมด้ามขวานครบครัน" รวมอยู่ในแผนที่โลกด้วย แต่ไม่ละเอียดพอที่นำไปใช้ประโยชน์ได้

2) MapSource ไม่เปิดโอกาสให้เรา “จิ๊ก” ถนนหนทางโดยการสร้าง Track ทับ (Draw Over) แผนที่แล้วเซฟเป็นไฟล์ไม่ว่าจะอยู่ใน Native Format ของ MapSource เองหรืออยู่ใน Format ใดๆได้ครับ

3) อาจทำได้ด้วย Third Party Applications แต่ไม่ใช่ Application ของ Garmin เอง

4) OziExplorer สุด Powerful เจ้าเก่าครับ ... Command ตัวนี้ได้ ก็ไม่ต้องเสาะแสวงหาตัวอื่นแล้วครับ

From : Wang    [ 15 ก.ค. 48 - 11:34:30 น. ]

ความเห็นที่ 63
ผมจะซื้อ GPSmap 60 + แผนที่ทั่วไทย 1:50,000 ครบทุกทางหลวงเลขหนึ่งถึงสามหลัก ... 17,000 !!! ไปดูที่ร้านสื่อเดินทาง ฟิวเจอร์ปาร์ค รังสิต ไม่มีของจะซื่อได้ที่ไหนครับ
From : BOT [ 4 ส.ค. 48 - 05:27:43 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 64 [ 4 ส.ค. 48 - 11:23:52 น. ]

web moderator


เอ ชักไม่แน่ใจว่ารุ่นนี้ขาดตลาดอยู่หรือเปล่า ... โทรสอบถามก่อนนะครับ ESRI 02-266-9955 : 304 หรือ Dynatrend 02-712-9751~2 .... ใกล้สาทร ไป ESRI .... ถ้าใกล้ทองหล่อ ไป DynaTrend ครับ


From : Wang    [ 4 ส.ค. 48 - 11:23:52 น. ]


ความเห็นที่ 65
สวัสดีครับอาจารย์หวัง
ตอนนี้ผมกำลังตัดสินใจ GPS ระหว่าง series 60 กับ 76 และในserries 60 ระหว่าง MAP60 กับ MAP60CS
1.ความแตกต่างทางเทคนิคระหว่าง series 60 กับ 76 หากใช้ในงาน outdoor พื้นที่ทุ่งนา ป่าเขา มีการเดินทางระหว่างจังหวัดและระหว่างอำเภอ
2.ใน series 60 ระหว่าง MAP60 กับ MAP60CS หากใช้ในพื้นที่ป่าเขาที่มีชั้นความสูง เช่น ระบุตำแหน่งของกล้วยไม้ป่า การเก็บข้อมูล track และ waypoint เมื่อใช้เครื่องนำทางจะมีความแตกต่างในการนำทางหรือไม่ เช่น MAP60CS สามารถบอกทิศทางและชั้นความสูงที่จะขึ้นไปในแต่ละ waypoint หรือไม่ครับ และการนำทิศทางในป่าเขาที่มีชั้นความสูง มีความจำเป็นหรือไม่ครับที่ต้องใช้รุ่น 60CS ถ้าไม่พูดถึงการนำมาสร้างแผนที่ด้วย software
ขอบคุณครับ
From : seeker [ 10 ส.ค. 48 - 15:43:15 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 66 [ 10 ส.ค. 48 - 22:48:36 น. ]

web moderator

.
คห 65 ...

1) การใช้งาน Outdoor บน”บก” ... 60 และ 76 ไม่มีความแตกต่างกันเลย ทั้งสองตระกูลนี้มีใส้ในทั้ง Hardware และ Interface เหมือนกัน แต่ทางด้าน “กายภาพ” นั้น ต่างกันมากกก ... ต้องลองจับลองต้อง และลองจำลองการใช้งานในขณะทั้งเดินถือและขณะใส่เป้ดูนะครับ ชอบหุ่นไหนก็เอาหุ่นนั้น

2) GPSmap 60 CS มีทั้ง Barometric & Magnetic Sensor … ข้อได้เปรียบที่เห็นได้ชัดก็คือ เราสามารถดูทิศและระดับความสูงโดยไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องรับดาวเทียม (GPS Off) เลย ... Magnetic Sensor อาจสามารถแทนได้ด้วยเข็มทิศแม่เหล็กซึ่งเราจำเป็นต้องพกสำรองอยู่แล้วเมื่อเดินป่า … Barometric Sensor จะบอกระดับความสูงที่แม่นยำได้ก็ต่อเมื่อมีระดับความสูงที่อ้างอิงได้ ให้เรา Calibrate หลัง Calibrate แล้ว เครื่องจะแสดงระดับความสูงได้แม่นยำ มีความคลาดเคลื่อนประมาณบวกลบสามเมตรเท่านั้น และจะยังคงความแม่นยำในระดับนี้อยู่อีกระยะเวลาหนึ่งตราบใดที่ความกดอากาศยังไม่เปลี่ยนแปลงไปตามลมฟ้าอากาศ

มีพนักงานสำรวจจุดติดตั้ง Cell Site ของบริษัทมือถือค่ายต่างๆเคยโทรมาหาผมหลายราย ให้ผมแนะนำเครื่องที่สามารถบอกระดับความสูงได้ค่อนข้างแม่นยำ งานส่วนใหญ่ที่ต้องการคือหาความสูงของดาดฟ้าตึกจาก"ระดับถนน" ... แน่นอนครับ ผมแนะนำเครื่องที่มี Barometric Sensor อาจเป็น eTrex Vista หรือ GPSmap 60CS ก็ได้ ... โดยให้ทำการ Calibrate ตัว Barometric Sensor ที่พื้นชั้นล่างให้ค่าเป็นศูนย์ จากนั้นก็ให้รีบขึ้นดาดฟ้าก่อนที่ลมฟ้าอากาศจะเปลี่ยนแปลง ค่าระดับความสูงที่อ่านได้มีความแม่นยำบวกลบสามเมตรแน่นอน วิธีการนี้ไม่นำระดับน้ำทะเลมาวุ่นวายนะครับ เพราะเราไม่มีระดับน้ำทะเล ณ จุดที่เราทำการคาลิเบรท(ในกรณีนี้ก็คือพื้นชั้นล่างของตึก)มาใช้อ้างอิง … วิธีการนี้เราจะได้ความสูงของตึกจากระดับ”พื้นดิน”

ในกรณีของคุณ Seeker ต้องถามตัวเองว่า งานที่จะใช้นั้น ต้องการความแม่นยำของระดับความสูงมากน้อยเพียงใด ... ปกติเครื่องรับจีพีเอสธรรมดาที่ไม่มี Sensor ระดับความสูงที่ได้จากจีพีเอสจะมีความคลาดเคลื่อนประมาณ 1.5 เท่าของความคลาดเคลื่อนในแนวระดับที่เครื่องรายงาน หมายความว่า หากเครื่องรับสามารถเห็นดาวเทียมได้ดีพอควร ความคลาดเคลื่อนของระดับความสูงก็ไม่น่าจะเกินบวกลบ 15 เมตร

สำหรับการบันทึกระดับความสูงลงบน Track & Waypoint นั้น ... เครื่องที่มี Sensor จะบันทึกระดับความสูงจาก Sensor เท่านั้นทั้งๆที่เราสามารถดูระดับความสูงได้จากทั้งจีพีเอสและ Sensor … สำหรับเครื่องที่ไม่มี Sensor ก็แน่นอนว่าระดับความสูงที่บันทึกมาจากจีพีเอสเพียงอย่างเดียว

สำหรับผู้ที่ใช้เครื่องที่มี Barometric Sensor เตือนนิดนะครับว่าให้ทำความเข้าใจกับวิธีการคาลิเบรทจากคู่มือให้ดี มีวิธีการคาลิเบรททั้งหมดสามวิธีซึ่งเราจะต้องใช้ให้ตรงกับสถานการณ์ มิฉะนั้นจะได้ค่าความสูงคลาดเคลื่อนมากกว่าเครื่องที่ไม่ Sensor เสียอีก

อ้อ ... ทุกครั้งที่แกะแบตฯออก จะด้วยเปลี่ยนถ่านหรืออะไรก็แล้วแต่ เครื่องที่มี Magnetic Sesor ต้องทำการคาลิเบรทเข็มทิศไฟฟ้าใหม่ทุกครั้งนะครับ มิฉะนั้น ทิศที่แสดงจะไม่ถูกต้อง

From : Wang    [ 10 ส.ค. 48 - 22:48:36 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 67 [ 16 ส.ค. 48 - 23:14:45 น. ]

web moderator


รบกวนอ.wang ช่วยอธิบายการใช้ page project waypoint (garmin etrex)ด้วยครับ

เอก [ 16 ส.ค. 48 - 15:02:46 น. ]

ตอบ .......... การ Project Waypoint เป็นการสร้าง Waypoint เป้าหมายด้วยการคะเนหรือประมาณการ เช่น ในระหว่างเดินป่า เราสังเกตเห็นควันไฟห่างจากตัวเราไปทางทิศตะวันออก(ด้วยเข็มทิศแม่เหล็ก)เป็นระยะทาง “ประมาณด้วยสายตา" สามถึงสี่กิโล เราก็สามารถประมาณ Waypoint ของจุดที่สงสัยว่าจะเกิดไฟป่าโดยการมาร์ค Waypoint ตำแหน่งปัจจุบันของเราเองก่อน จากนั้นก็เข้าสู่คำสั่ง Project Waypoint โดยใช้คำสั่ง Find เพื่อเรียก Waypoint ตำแหน่งปัจจุบันมาแสดงบนจอ จากนั้นคลิ๊กที่ช่อง Option > Project Waypoint แล้วป้อนค่าทิศและระยะห่างของเป้าหมาย โดยป้อน 90 องศาที่ช่อง Bearing ... และ 3 กม ที่ช่อง Distance … เราก็จะได้ Waypoint เป้าหมายที่หนึ่ง ... จากนั้นก็ Project Waypoint จากตำแหน่งปัจจุบันอีกครั้ง โดยป้อน 90 องศา และ 4 กม เราก็จะได้ Waypoint เป้าหมายที่สอง ... ด้วย Waypoints เป้าหมายทั้งสองนี้ เราก็จะสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ว่า เราพบกลุ่มควันอยู่ระหว่างสองพิกัดที่อ่านได้จาก Waypoints เป้าหมาย … หรือจะใช้คำสั่ง Go To เพื่อให้เครื่องสร้าง Bearing Line ชี้เป้าให้เราเดินทางไปสู่จุดนั้นก็ได้

นอกจากนี้แล้ว ในกรณีที่เรารู้ว่า เป้าหมายมีทิศและระยะห่างจากจุด Waypoint หรือ POI ที่อยู่ในเครื่องของเราอยู่แล้ว เราก็สามารถ Project Waypoint จากจุดที่อยู่ในเครื่องเพื่อสร้าง Waypoint ใหม่ของเป้าหมายได้เช่นกันภาพ แสดงการ Project Waypoint จากสะพานพระนั่งเกล้า ไปยัง Bearing 20 องศา ระยะทาง 1 กม ... ด้วย eTrex Legend
แสดงการ Project Waypoint ด้วย GPSmap 60CS


From : Wang    [ 16 ส.ค. 48 - 23:14:45 น. ]

ความเห็นที่ 68

จะหาซื้อคู่มือ GPSmap60 ที่เป็นภาษาไทยได้ที่ไหนบ้างครับ

ตอบ ........... รู้สึกตระกูล 60 จะยังไม่มีคู่มือภาษาไทยนะครับ แต่คู่มือภาษาอังกฤษก็ไม่ยากเกินไปนักที่จะทำความเข้าใจเพราะไม่ได้ใช้ศัพท์แสงสูงๆเน้นความสละสลวยเหมือนแต่งนิยาย อ่านไปกดเครื่องไปทดสอบไปก็จะทำความเข้าใจได้ไม่ยากครับ .......... Wang

From : ธีรภัทร [ 3 ก.ย. 48 - 15:05:05 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 69 [ 5 ก.ย. 48 - 11:40:31 น. ]

web moderator


GPSMAP60 จอขาวดำ
1 สามารถรีเซตเครื่องให้เหมือนตอนซื้อมาใหม่ได้หรือป่าวคับ
2 เราสามารถลบเส้นทางที่เราไปมาแล้ว(เส้นประ)บนแผนที่ได้ป่าวคับ
3 ในการใช้งานถ้าเราต้องการให้มันแสดง(เส้นประ)เพียงบางเส้นทำได้หรือป่าวคับ
ขอบคุณคับ

newpic [ 5 ก.ย. 48 - 02:17:58 น. ]


ตอบ .......... จอขาวดำหรือจอสีของตระกูล 60 & 76 มี User Interface และคำสั่งเหมือนกันหมด

1) ทำได้ครับ ให้เริ่มจากปิดเครื่องก่อน จากนั้นกดปุ่ม “Page” + “Enter” คาไว้แล้วกด Power On ... ค่า Setting ทุกอย่างจะกลับไปที่ Default ... User Data เช่น Tracks, Waypoints และ Route ก็จะละลายหายไปกับสายลมด้วย ... แต่ถ้าต้องการเปลี่ยนค่า Setting ต่างๆกลับไปที่ Default เพียงอย่างเดียว ให้เข้าสู่ Page ต่างๆแล้วกด Menu > Restore Defaults ก็ได้ วิธีนี้ บรรดา User Data ไม่ถูกลบครับ

2) ทำได้ครับ เข้าสู่หน้า Tracks แล้วใช้ปุ่ม Clear เพื่อลบ Active Track Log หรือกดปุ่ม Menu แล้วเลือก Delete All Saved เพื่อลบ Saved Tracks ทั้งยวง

3) ทำได้ครับ เราสามารถสั่งให้เครื่องแสดงหรือไม่แสดง Active Track Log และ Saved Tracks ต่างๆแยกเป็นอิสระจากกัน

ถ้าเป็น Active Track Log ให้เข้าสู่หน้า Map > Menu > Setup Map > หัวข้อ Tracks > Track Log > ตั้ง Max Zoom ให้อยู่ที่ “Off” เพื่อปิดการแสดง Active Track Log แต่เครื่องจะยังคงบันทึกการเคลื่อนที่ของเราในฉากหลัง ..... แต่ถ้าต้องการปิดการบันทึก Active Track Log ให้เข้าสู่หน้า Tracks บรรทัดบนสุด Track Log “On หรือ Off” จะควบคุมการบันทึก

ถ้าเป็น Saved Tracks ให้เข้าสู่หน้า Tracks ไฮไลท์แต่ละ Saved Track > Enter > เครื่องหมายถูกหน้า Show On Map จะควบคุมการแสดง Saved Track นั้นๆ .... แต่จะเห็น Saved Track แสดงบนหน้าแผนที่หรือไม่ยังขึ้นกับ Max Zoom ของ Saved Track ในหน้า Map Setup > หัวข้อ Tracks ต้องไม่อยู่ที่ Off ด้วย

Wang


From : Wang    [ 5 ก.ย. 48 - 11:40:31 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 70 [ 6 ก.ย. 48 - 21:38:05 น. ]

web moderator


ขอบคุณคับสำหรับคำตอบข้อ35

GPSMAP60 จอขาวดำ

1 Track Log กับ SaveTrack ต่างกันไงคับ
2 เข็มทิศใช้งานไงคับดูมันไม่ค่อยตรงทิศเลย
3 Highway เอาไว้ทำไรคับใช้ไงคับ
4 Routes เอาไว้ทำไรคับใช้ไงคับ
5 ถ้าเส้นทางตรง แบ่งเป็น3ช่วง ค้องการ SaveTrack ช่วง1กับ3 ต้องทำไงคับผมเซพช่วง3แล้วมันมีช่วง2ติดมาด้วย
6 ผมลองถีอเครื่องไว้เดินเป็นวง4เหลี่ยม แล้วเส้น Track มันขึ้นเป็นเส้น3เหลี่ยมเป็นเพราะอะไรคับต้องแก้ไงคับ

newpic [ 6 ก.ย. 48 - 02:09:09 น. ]


ตอบ ........... จุดประสงค์ของการเขียนเวปของผมก็เพื่อสนับสนุนการใช้งานจีพีเอสในส่วนที่นอกเหนือจาก”คู่มือ” คำถามของคุณ newpic เหล่านี้สามารถหาคำตอบได้ง่ายๆโดยทำการบ้านจากการคู่มือนะครับ ... แต่ไหนๆก็ถามมาแล้ว ผมก็จะตอบให้คร่าวๆละกัน –

1) TrackLog หรือ Active TrackLog คือส่วนที่บันทึกเส้นทางสดๆที่เรากำลังเดินทางอยู่ รวมทั้งเส้นทางเก่าๆที่ได้เดินทางมาหลังจากล้างเมมโมรี่ส่วนนี้ เมมโมรี่ส่วนนี้สามารถบันทึกได้สูงสุด 10,000 จุด (ActiveLog Points) ถ้าเมมโมรี่เต็ม เส้นทางใหม่จะเบียดเส้นทางเก่าออกไป (Default) การ Save Track จึงเป็นการจัดเก็บเส้นทางเข้าช่องเก็บเพื่อที่เราจะสามารถล้าง Active TrackLog สำหรับบันทึกเส้นทางใหม่


Active TrackLog มีข้อมูลของเวลา แต่ข้อมูลของเวลานี้จะถูกตัดทิ้งไปเมื่อ Save Track ... อีกทั้ง Track Log Point ก็จะหายไปประมาณ 90 % ซึ่งหมายความว่าเราสูญเสีย Resolution ไปด้วยดังภาพ อ่าน Active Track vs Saved Track เพิ่มเติมใน ภาค 3 ... ดังนั้น ผู้บริหาร Track ที่ดี ก็จะ Save Track เมื่อจบทริป แล้วโหลดทั้ง Active Track และ Saved Track มาเก็บไว้เพื่อประโยชน์ในการใช้งานที่ต่างกัน (แทงกั๊ก) แล้วล้าง Active TrackLog เพื่อเตรียมพื้นที่ไว้สำหรับทริปต่อไป .... ถ้าจะถามต่อ ให้ไล่อ่านตั้งแต่ภาคต้นๆ

2) รุ่นที่ไม่มี Magnetic Sensor จะบอกทิศได้ก็ต่อเมื่อเปิดรับดาวเทียมและมีการเปลี่ยนตำแหน่ง (เคลื่อนที่)

3) Highway เป็นการนำทางที่เราเห็น Route (ย้ำว่า Route ไม่ใช่ Track หรือ Map) ของเราแบบ Perspective (3D)

4) Route คือเส้นที่ขีดบนแผนที่เพื่อนำทางให้เรา อาจกำหนดด้วยเครื่องรับ (Auto Routing) หรือเรากำหนดเอง (Manual Routing)

5) Save Back Through พอที่จะช่วยให้เรากำหนดขอบเขตการ Save Track ได้ แต่ถ้าจะให้ดี Edit Track บน MapSource หรือ OziExplorer จะให้ผลดีกว่า .... ถ้าจะถามต่อ ให้ไล่อ่านตั้งแต่ภาคต้นๆ

6) เข้าใจว่าสี่เหลี่ยมที่เดินคงจะกินบริเวณไม่มาก เพื่อให้ได้ Resolution ในการบันทึก Track ที่ละเอียดขึ้น เข้าสู่หน้า Track > Setup แล้วตั้ง Interval ให้เครื่องบันทึกถี่ขึ้น (Most Often)

ถ้าต้องการรู้เรื่องจีพีเอสอย่างลึกซึ้ง ทำการบ้านด้วยการอ่านคู่มือเป็นปฐมก่อนนะครับ จากนั้นไล่อ่านตั้งแต่ภาคที่หนึ่งลงมา .... ทุกคำถามที่ถามมา ใส่พานไว้ให้อย่างละเอียดครบถ้วนในภาคเก่าๆแล้ว ........ Wang


From : Wang    [ 6 ก.ย. 48 - 21:38:05 น. ]

ความเห็นที่ 71

ไม่ทราบว่าฟังชั่นการใช้งาน Track Back ของ GPSMAP 60 สามารถเลือก Track Back to Begin และ Track Back to End ได้เหมือนใน eTrex Legend หรือเปล่าครับ...?

ตอนนี้ผมใช้ eTrex Legend กับการปั่นจักรยานอยู่ ฟังชั้นที่ใช้บ่อยที่สุดก็คือ Track Back to Begin และ Track Back to End แต่อยากจะอัพมาเป็น GPSMAP 60 ครับ ไม่ทราบว่า GPSMAP 60 มีอะไรที่ดีและเด่นกว่า eTrex Legend บางครับ...?

วัตถุประสงค์เอาไวแค่กันหลง และสามารถกลับมาที่เดิมได้เท่านั้น ใช้เก็บ Track ที่เคยไปและกลับไปปั่นเส้นทางเดิมได้อย่างมั่นใจไม่ต้องกลัวหลง พื้นที่ที่ไปปั่นก็อยู่ในกรุงเทพแถบชานเมืองครับ นานๆจะได้ออกต่างจังหวัดสักทีครับ...

ตอบ ....... ได้ครับ นอกจาก To Begin หรือ To End แล้ว ยังสามารถ Track Back ไปยังจุดใดจุดหนึ่งบนเส้นทางได้อีกด้วย ... นอกจากนั้นแล้ว ตระกูล 60 ยังสามารถ Track Back ทั้งบน Active Track หรือ Saved Track ได้อีกด้วย ไม่จำกัดแต่เฉพาะ Track Back บน Saved Track เช่นในตระกูล eTrex

GPSmap 60 มีจอที่ใหญ่กว่า และมีภาครับสัญญาณที่ไวกว่าตระกูล eTrex … อีกทั้งมีความสามารถด้าน Auto Routing หากได้ติดตั้งแผนที่ที่มี Route Calculation แต่ข้อนี้ไม่เป็นประเด็นเพราะคงไม่คุ้มที่จะติดตั้ง Thailand City Select (ทั้งประเทศ 74 MB) เพียงบางจังหวัดลงใน 24 MB ของ GPSmap 60 … ส่วน Thailand Free Data (Whole Thailand) นั้นไม่มี Route Calculation

ถ้า Legend ที่ใช้อยู่สามารถตอบสนองความต้องการในปัจจุบันได้ ก็ไม่มีเหตุผลอันใดที่จะเปลี่ยนมาใช้ 60 ครับ … ถ้าLegend ของคุณ Lek-Prasit ยังไม่ได้ติดตั้ง Whole Thailand ให้นำไปที่ ESRI สาทร ค่าใช้จ่าย 300 บาทสำหรับเครื่องที่มีประกัน ESRI แล้วจะได้ใช้ Legend คุ้มค่าขึ้นอีกครับ .......... Wang


From : Lek-Prasit [ 7 ก.ย. 48 - 14:55:54 น. ]


ความเห็นที่ 72
ขอบคุณมากครับสำหรับคำตอบและคำแนะนำ...หลังจากได้อ่าน Review ฉบับนี้แล้ว ผมคงจะตัดสินใจอัพมาเป็น GPSMAP 60 แน่ๆ เพราะความไวในการรับสัญญาณที่ดีกว่าและขนาดจอที่ใหญ่กว่าเป็นเหตุผลหลักครับ...ขอบคุณมากครับ...

From : Lek-Prasit [ 8 ก.ย. 48 - 09:46:05 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 73 [ 8 ก.ย. 48 - 11:24:44 น. ]

web moderator


อ้อ ลืมบอกไปว่า 60 มีช่องเก็บ Saved Track ที่เยอะขึ้น และยังสามารถกำหนด “ลายเส้น” ในการแสดงแต่ละ Saved Track ได้ดังที่แสดงใน คห 2 ข้อ 3 …. ลูกเล่นนี้เป็นประโยชน์มากสำหรับเสือภูเขา Cross Country ... เดินป่า ... และ 4x4 ออฟโรด


From : Wang    [ 8 ก.ย. 48 - 11:24:44 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 74 [ 9 ก.ย. 48 - 11:19:18 น. ]

web moderator


ผมสามารถปิด Base Map ใน eTrex Legend ได้หรือเปล่าครับ เพราะมันไม่ตรงกับของจริง

เด็กดำ [ 8 ก.ย. 48 - 20:31:27 น. ]

ตอบ ........

ทางเลือกแรก ถ้าเป็นตระกูล 60 เข้าสู่ Map Setup > i (Information Button ) > Menu Key > Hide Base Map ...... แต่ สำหรับ eTrex Legend/Vista ไม่มีคำสั่งซ่อน Base Map ... ข้อนี้จึงไม่ใช่ทางเลือก แต่อาจเป็นทางเลือกถ้าเปลี่ยนจาก Legend มาเป็น 60

ทางเลือกที่เหลือ : ถ้าเป็น Legend ที่มีประกัน ESRI นำไปติดตั้ง Whole Thailand (Thailand Free Data) ... 300 บาท ... รับประกันความคุ้มเงิน ........... Wang


From : Wang    [ 9 ก.ย. 48 - 11:19:18 น. ]

ความเห็นที่ 76

เราสามารถโหลดแผนที่ในmap60มาเก็บไว้ที่คอมพ์ได้หรือเปล่า
คำถามนี้มิได้มีเจตนาที่จะละเมิดลิขสิทธิ์แต่อย่างใด แต่อยากจะเก็บสำรองเอาไว้เวลาจะเอาแผนที่ของประเทศอื่นมาใส่ เวลากลับมาไทยจะได้โหลดใส่เครื่องเหมือนเดิม ไม่งั้นก็ต้องวิ่งไปESRIอย่างเดียว คงลำบากน่าดูเพราะผมอยู่ต่างจังหวัดซะด้วย

ตอบ ........ ทราบมาว่าทาง ESRI กำลังเร่งหา Solution ในส่วนนี้เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายแก่ชาว 60 และ Handheld อยู่ครับ .......... Wang

From : GOLF [ 12 ก.ย. 48 - 13:32:31 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 77 [ 12 ก.ย. 48 - 19:30:48 น. ]

web moderator


ผมรู้สึกว่าไฟหน้า GPSmap60 ไม่ค่อยสว่างมองไม่เห็นจะทำให้เสียสายตามาก หน้าจอถ้าเราจะนำไปให้ ESRI เพิ่มหลอดไฟส่องสว่างเข้าไปอีกจะเป็นไปได้หรือเปล่าครับ?

From : สุทธิโรจน์ [ 12 ก.ย. 48 - 17:40:58 น. ]

ตอบ .......... จะเปลี่ยนหลอดหรือเพิ่มหลอดคงเป็นไปไม่ได้นะครับ ... ไม่ทราบว่าได้ลองเร่งไฟ Backlight ของจอ 60 หรือยังครับ ... ขณะที่เปิดเครื่องอยู่ (Power On) ให้กดแล้วปล่อยปุ่ม Power อย่างฉับไว (ถ้ากดค้างนานเครื่องจะดับ) เพื่อเปิดแผงควบคุมจอ ปุ่ม Rocker Pad บน-ล่าง ปรับความสว่าง ... ซ้าย-ขวา ปรับความเข้ม .......... Wang

From : Wang    [ 12 ก.ย. 48 - 19:30:48 น. ]

ความเห็นที่ 78

สวัสดีครับ..อาจารย์
ขอถาม 2 ข้อนะครับ
1...ถ้าเราเลือกตัดแผนที่ไปหลายจังหวัดเพื่อลงใน MAP60c ให้มีการใช้งานเต็มระบบ แล้วเราใช้ระบบนำทางอัตโนมัติผ่านจังหวัดที่เราตัดไป (หมายถึงไม่มีข้อมูลแผนที่ในเครื่องของเรา) เครื่องจะมีอาการตอบสนองหรือแจ้งข้อมูลกับเรายังไงครับ
2...ขอวิธีการเพิ่มความสูงใน Ozi3D เพื่อให้ดูเด่นชัดและสวยงามขึ้น ...ทำยังไงครับ...
ขอบคุณครับ

ตอบ ........
1) ผมยังไม่ได้อัปแผนที่เลยครับ จึงยังไม่เจอสถานการณ์แบบที่ถามมา แต่ก็แน่ใจว่า ถ้าจังหวัดที่เราคัดออกบังเอิญอยู่กลางทางระหว่างจุดเริ่มต้นกับปลายทาง สิ่งที่น่าจะเกิดคือ Auto Routing จะพาเราอ้อมไปยังจัดหวัดที่ต่อเชื่อมกัน ... ในกรณีที่ไม่มีจังหวัดต่อเชื่อม ก็คง Auto Routing จนสุดถนนที่เป็นไปได้มากที่สุดแล้วพาเรายิงตรงเข้าหาเป้าหมาย ..... สรุปว่าไม่เวิร์คครับ

2) อันนี้ต้องใช้พวกโปรแกรมแต่งภาพช่วยละครับ

ผมได้ย้ายตารางขนาดไฟล์รายจังหวัดลงมาที่ คห 79 ข้างล่างนะครับ จะได้ไม่มี"ใบหน้า"ผมมากินเนื้อที่ เพื่อนๆที่ใช้จอเล็กหรือใช้ Resolution ต่ำก็จะได้เห็นภาพพอดีจอนะครับ

Wang


From : ศิวัช [ 13 ก.ย. 48 - 12:53:21 น. ]

ความเห็นที่ 79
.

ขนาดไฟล์รายจังหวัดของ Thailand City Select v 6.6 (ภาษาไทยหรืออังกฤษ)ซึ่งรวม Route Calculation ครบถ้วน
แหล่งข้อมูล : ESRI ... ภาพแผนที่ประเทศไทยจาก กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาแห่งประเทศไทย

รายการข้างบนนี้จัดทำขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกแก่พี่น้องชาว GPSmap 60C/CS ซึ่งมีขนาดเมมโมรี่ในการติดตั้งแผนที่จำกัดเพียง 56 MB นะครับ .... TCS v 6.6 ทั้งประเทศ 76 จังหวัด + Route Calculation มีขนาดไฟล์รวมกัน 79 MB ดังภาพ

เป้าหมายที่ท่านต้องคัดจังหวัดออกไปคือ 23 MB ( 79 - 56 = 23 ) เลือกจังหวัดที่ไม่ต้องการทีละจังหวัดแล้วรวมขนาดไฟล์ให้ได้ไม่ต่ำกว่า 23 MB ... จดชื่อจังหวัดที่ท่านคัดออกไว้เพื่อเป็นการเตรียมตัวให้ข้อมูลแก่ ESRI ในการอัปเดทแผนที่

ข้อควรระวัง - หากจังหวัดที่คัดออกบังเอิญอยู่คั่นกลางระหว่างจุดตั้งต้นกับจุดหมายปลายทาง จะทำให้เราไม่อาจใช้งาน Auto Routing ได้นะครับ

ในกรณีที่ท่านไม่ต้องการ Route Calculation ( ไม่เอา Auto Routing) ... TCS v 6.6 ทั้งประเทศจะมีขนาดไฟล์ทุกจังหวัดรวมกันเหลือ 60 MB หรือแต่ละจังหวัดจะมีขนาดไฟล์เล็กลงประมาณ 25% ... ท่านต้องทำเป้าไม่ต่ำกว่า 4 MB ( 60 - 56 = 4 ) นะครับ โดยเอาทุกจังหวัดที่คัดออกมารวมกันแล้วคูณด้วย 0.75 ต้องได้ผลลัพธ์ไม่ต่ำกว่า 4 MB ..... หรือนำทุกจังหวัดที่คัดออกมารวมกันให้ได้ผลลัพธ์ไม่ต่ำกว่า 5.4 MB ( 4 หารด้วย 0.75 )

From : Wang [ 13 ก.ย. 48 - 19:29:46 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 80 [ 19 ก.ย. 48 - 20:18:12 น. ]

web moderator


ผมได้ตัดสินใจแล้ว และได้ถอย GPSmap60cs ได้แผนที่version 6.6 บรรจุแผนที่ 56 Mb. ไม่ทั่วประเทศถูกตัดออกเป็นจำนวนมาก ในราคา 28,700 บาทผมสงสัยจังเลยทำไมราคาไม่ตรงกับที่อจ.ตอบไว้ในกรทู้ครับ(ส่วนGPSmap60ราคาที่ตอบไว้ในกระทู้17,00บาทแต่ราคาของESRI 17,100บาทครับ)ส่วน GPSmap60csผมมีข้อสงสัยดังต่อไปนี้ครับ
1. GPSmap60cs อจ.เคยตอบไว้ในกระทู้บ้างหรือเปล่าครับ เพื่อศึกษาหาอ่านทำความเข้าใจ
2. สำหรับแผนที่ v.6.6 เป็น version ล่าสุดเลยใช่ไหมครับ
3. คุณสมบัติของ GPSmap60cs เหมือนกับ GPSmap60 เลยหรือเปล่าครับยกเว้นเป็นจอสี,มี เสนเซอร์ หน่วยความจำ 56mb. ที่เพิ่มเข้ามา
4. GPSmap60cs มีหน่วยความจำ 56mb.จึงบรรจุแผนที่ได้ไม่มากใช่ไหมครับ แต่ถ้าอยากได้แผนที่เต็มรูปทั่วประเทศเลย จะทำอย่างไรครับ
5. ถ้า GPSmap60cs มีหน่วยความจำเพียง 56Mb. ถ้าเรานำไปใช้เป็น Offroad จะสามารถทำแผนที่เพิ่มได้ไหมครับ

From : สุทธิโรจน์ [ 18 ก.ย. 48 - 10:21:03 น. ]

ตอบ ........

1) รู้สึกจะมีถามตอบเกี่ยวกับ GPSmap 60CS กระจายอยู่ในภาคเก่าๆอยู่เยอะครับ ส่วนคำถามใหม่เกี่ยวกับตระกูล 60 จะถูกนำมาแปะไว้ในห้องนี้
2) ใช่ครับ
3) ใช่ครับ
4) ก็คงต้องใช้สูตรของผม ... ติดตั้ง Thailand City Select v 6.5 โดยตัด Route Calculation (ไม่เอา Auto Routing)
5) 56 MB เป็นส่วนที่ใช้เก็บแผนที่ ... แต่เราก็สามารถสร้างแผนที่ง่ายๆด้วยการใช้ Saved Tracks ซึ่งใช้เมมโมรี่คนละส่วนกัน ตัวอย่างในการใช้ Saved Tracks ทำแผนที่อยู่ใน คห 2 ข้อ 2 ข้างบนครับ

หากคุณสุธิโรจน์มีข้อสงสัยที่นอกเหนือจากคู่มืออีก ให้ตั้งคำถามได้ที่ห้องนี้นะครับ

………. Wang


From : Wang    [ 19 ก.ย. 48 - 20:18:12 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 81 [ 22 ก.ย. 48 - 11:38:19 น. ]

web moderator


ขอแจ้งให้เพื่อนๆในห้องนี้ได้ทราบว่า ทาง ESRI ได้ระงับการอัปเดทแผนที่เวอร์ชั่น 6.6 ตัวล่าสุดแล้วนะครับ เนื่องจากพบปัญหาใน Attribute ของ Map Objects โดยเฉพาะในส่วนที่ใช้เป็นข้อมูลในการสร้าง Auto Routing ซึ่งอาจใช้เวลาเป็นเดือนในการแก้ไขปรับปรุงและทดสอบ ... เพื่อนๆชาว 60C/CS รวมทั้ง 76C/CS ก็ให้ใช้เวอร์ชั่นเดิมที่ยังไม่เป็นสนิมไปก่อนจนกว่าจะมีข่าวจาก ESRI นะครับ

From : Wang    [ 22 ก.ย. 48 - 11:38:19 น. ]

ความเห็นที่ 82
เท่าที่อ่านดู การติดตั้งแผนที่ลงเครื่อง gps ต้องไปติดตั้งที่ esri ที่เดียวเหรอครับ ผู้ซื้อติดตั้งเองไม่ได้เหรอครับ(เสียครั้งละ 300 บาท ถ้าจำไม่ผิด) จริงๆแล้ว esri น่าจะให้แผนที่มาให้ผู้ที่ซื้อเครื่องไปใช้สามารถเลือกติดตั้งได้เองตามที่ต้องการนะครับ โดยอาจจะ lock โปรแกรมของแผนที่โดยหมายเลข ID ของเครื่อง เหมือนกับการลงโปรแกรมระบบภาษาไทยของเครื่อง palm หรือ ppc น่ะครับ รบกวน อ.หวัง ฝากถึง esri ด้วยนะครับ
From : engineer [ 28 ก.ย. 48 - 15:30:07 น. ]

ความเห็นที่ 83

ถาม อ.หวัง อีกข้อนะครับ แนวโน้มของราคาเครื่อง gps ของบ้านเรา ในช่วงปีหน้า ในความเห็นของ อาจารย์คิดว่าจะเป็นอย่างไรครับ ผมตั้งใจว่าจะซื้อรถต้นปีหน้าครับ และจะซื้อ gpsmap60cs ติดรถครับ(เผื่อไว้ไปลุยป่าด้วยครับ)

ตอบ ........ เครื่องรับจีพีเอสก็เช่นเดียวกับสินค้า IT ทั่วไป ยิ่งวันก็ยิ่งเก่งขึ้น ฉลาดขึ้น ในวงเงินเท่าเดิม ควบคู่ไปกับความเก่งเท่าเดิมในวงเงินที่ลดลง อีกทั้งราคาก็ยังจะได้รับอิทธิพลจากการแข่งขันที่สูงขึ้นด้วย ... ดังนั้นหากยังไม่จำเป็นต้องใช้งาน ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อเผื่ออนาคตนะครับ ... แต่ถ้าซื้อแล้วได้ใช้ประโยชน์อย่างจริงจังเลย ไม่ว่าที่ราคาเท่าใดที่เหมาะสมกับกระเป๋าสตางค์ ก็คุ้มค่าทั้งนั้นครับ ......... Wang

From : engineer [ 28 ก.ย. 48 - 15:37:01 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 84 [ 30 ก.ย. 48 - 01:11:38 น. ]

web moderator


แผนที่ที่แถมมาใน 60cs ผมว่ามันไม่ค่อยละเอียดน่ะครับ มีแค่ชื่อจังหวัด แล้วก็อำเภอ แล้วก็ทางหลวง แม่น้ำ ... ของผมมีแค่นี้อ่ะครับ ผมอยากได้ที่มันละเอียด จะหาได้จากที่ไหน ไม่ต้องทั้งประเทศก็ได้ครับ แค่จังหวัดที่อยู่ก็พอ ...... ขอบคุณครับ

suraphab [ 25 ก.ย. 48 - 16:01:20 น. ]

ตอบ .........

แผนที่อย่างละเอียดบน GPSmap 60CS
กลมเขียวเล็กแสดงตำบล(แขวง) กลมเขียวใหญ่แสดงอำเภอ(เขต)

GPSmap 60CS ที่มีใบรับประกันจาก ESRI มีสองราคา เครื่องที่ติดตั้งแผนที่อย่างละเอียด ราคา 31,700 ... ส่วนเครื่องที่ติดตั้งแผนที่หยาบๆ ราคา 27,900

วิธีการตรวจสอบแผนที่ที่ติดตั้งในเครื่อง ทำได้โดย เข้าสู่หน้าแผนที่แล้วกด –
Menu > เลือก “Setup Map” > เลื่อนไฮไลท์ไปยังตัว”ไอ”ที่อยู่ในวงกลม (Information) ก็จะเห็นรายละเอียดของแผนที่ที่ติดตั้งอยู่ในเครื่อง

ถ้าเห็น “Whole Thailand” หรือ “Thailand Free Data” ก็หมายความว่าเครื่องได้รับการติดตั้งแผนที่อย่างหยาบ
ถ้าเห็น “Thailand Map v 6.x” พร้อมชื่อจังหวัดเป็นตับ ก็หมายถึงแผนที่อย่างละเอียด


ถ้ารู้ตัวว่าได้แผนที่ติดเครื่องมาไม่ถูกจุดประสงค์ หรือถูกทำให้เข้าใจผิดละก็ กลับไปบ้งเบ้งกับร้านค้าเค้าครับ และถ้าคิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากร้านค้า โทรแจ้ง ESRI 02-266-9955 : 304
Wang


From : Wang    [ 30 ก.ย. 48 - 01:11:38 น. ]

ความเห็นที่ 85

สอบถามหน่อยครับ อยากexport waypoin จาก GPS 10 เข้า Google Earthทำยังไงครับ ผมลองแล้วมันไม่เห็น GPS ครับ หรือว่าเอาข้อมูลต่างๆออกมาได้มั้ยครับ เช่นพิกัดปั๊มน้ำมันอะครับ

ตอบ ..........

Active Sync ตัว PPC กับคอมพ์ จากนั้นเปิด MapSource เพื่อดูด Track & Waypoint ออกมาแล้วเซฟไฟล์เป็นนามสกุล GDB หรือ MPS ซึ่งเป็น Native Format ของ MapSource

ถ้า MapSource ที่ใช้อยู่เป็นเวอร์ชั่น 6.9.0 Beta ล่าสุดในปัจจุบัน ที่ Menu Bar คลิ๊ก –
View > View in Google Earth
MapSource ก็จะโยน Track & Waypoint ของเราไปเปิดบน Googe Earth (GE) โดยตรง

ถ้ายังใช้ MapSource เวอร์ชั่นเก่ากว่า 6.9.0 แต่ไม่เก่ากว่า 6.5 ให้เปิดไฟล์นามสกุล GDB หรือ MPS ให้เห็น Track & Waypoint บน MapSource ... แล้วก็ใช้คำสั่ง Save As ซ้ำโดยเลือกที่ช่อง Files of Type ให้เป็นนามสกุล GPX … จากนั้นก็รัน GE ใช้คำสั่ง File > Open แล้วเลือกที่ช่อง Files of Type ให้เป็น GPX ก็จะสามารถเปิดทั้ง Track & Waypoint บนแผนที่ GE ได้อย่างสบาย ... รายการของ Track & Waypoint ที่เปิดจะอยู่ใน Pane ซ้ายช่องกลางใต้โฟลเดอร์ Temporary Places นะครับ ... เราสามารถติ๊กเอาเครื่องหมาย”ถูก”ออกหรือไม่เพื่อเลือกแสดงแต่เฉพาะ Track Log & Waypoint ที่ต้องการได้ ... ถ้าต้องการเซฟ Track & Waypoint ให้เป็นไฟล์ Native Format ของ GE โดยตรง ก็ทำการ Save As ซ้ำอีกทีนะครับ .......... Wang


From : max [ 6 ต.ค. 48 - 02:30:14 น. ]

ความเห็นที่ 86
e
From : e [ 9 ต.ค. 48 - 16:57:37 น. ]

ความเห็นที่ 87

คุณwang ครับผมอยู่ต่างหวัดครับมี ที่นาหลายแปลงผมอยากมี gpsสักอันไว้เก็บ หลักหินพร้อมเลขที่หลักหิน ผมสนใจmap 60 cs พอจะมีความแม่นยำเพียงพอที่จะหาหลักหินได้ใหมครับ

ตอบ ....... ถ้าต้องการใช้เครื่องรับในการ"หมาย"หลักหินอย่างเดียว และถ้าบริเวณหลักหินเป็นพี้นที่ที่เครื่องรับสามารถเห็นท้องฟ้าได้รอบตัว ใช้ eTrex เหลือง 7,500 บาท ก็ยังไหวครับ ... ถ้าสนใจตระกูล eTrex แนะนำให้ซื้อ eTrex Legend ซึ่งมีทั้งสายต่อเชื่อม PC (สำหรับนำตำแหน่งที่หมายไว้มาเก็บและแสดงบนคอมพ์รวมทั้ง Google Earth ด้วย) พร้อมแผนที่ประเทศไทย Thailand Free Data ติดตั้งมาในเครื่อง..... คุ้มค่ากว่า eTrex เหลืองครับ

ถ้าบริเวณหลักหินส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ที่มีต้นไม้บังท้องฟ้า ให้พิจารณา GPSmap 60, GPSmap 60C หรือ CS ก็ได้ตามแต่กำลังของกระเป๋าสตางค์นะครับ ............ Wang


From : malutcha [ 9 ต.ค. 48 - 17:14:06 น. ]

ความเห็นที่ 88

คุณwangครับถ้าผมเลือgpsmap60c TCS กับ gpsmap60cs TCS สองตัวนี้จะต่างกันแค่ sensors วัดความกดอากาศ กับเข็มทิศ เท่านั้นไช่ใหมครับ อย่างอื่นเหมือนกันหมดไช่ใหมครับ

ตอบ ………. ถูกต้องครับ ถ้าเราไม่ต้องการวัดระดับความสูงละเอียดถึงขั้นบวกลบ 3 เมตร(ด้วยความช่วยเหลือของ Barometric Sensor ของ GPSmap 60CS) ใช้ GPSmap 60C หรือ GPSmap 60 ไปเลยครับ ระดับความสูงที่ได้จากจีพีเอสเพียวๆอยู่ที่บวกลบ 15 เมตรยามเห็นท้องฟ้าได้ดี .... ซึ่งก็ถือว่าใช้ได้หากระดับความสูงไม่ใช่นัยสำคัญในการเก็บข้อมูลของเรา

จริงๆแล้ว ตระกูล 60 ไม่ว่าจะเป็น 60 จอขาวดำหรือ 60C รวมทั้ง 60CS มีประสิทธิภาพในการรับสัญญาณได้ดีเท่ากันหมดและดีกว่าตระกูล eTrex อย่างเห็นได้ชัด ... ดังนั้น การหมายจุดที่ต้องการเพียงรุ้งแวงสองมิติ จะใช้ตัวไหนในตระกูล 60 ก็ได้ ... และถ้าพื้นที่ใช้งานนั้นเห็นท้องฟ้าได้ดีพอควร eTrex Legend ก็ยังไหวครับ ....... Wang


From : malutcha [ 11 ต.ค. 48 - 00:46:05 น. ]

ความเห็นที่ 89


คุณwang ครับ ผมเพิ่งซื้อ GPSMAP 60 จาก ESRI แล้วลองเดินรอบอาคาร และขับรถในบริเวณข้างเคียง แล้วนำ Track&waypoint มาลง MapSource (ver.6.80) และ GE ตามคำแนะนำคุณwangใน คห 85 ปรากฎว่ามีการเลื่อนของ Track&waypoint ไปด้านซ้ายตลอดแนว ตามรูปที่แนบมานี้

1) ผมได้ลองทดลองซ้ำ 2-3 หน โดยปรับแก้ค่า setting ใน GPSMAP 60 และ MapSource ใน reference ต่างๆ แต่ให้เหมือนกันของทั้ง GPSMAP 60 และ MapSource ผลลัพธ์ก็ไม่ดีขึ้น
2) ผมลองไปใช้จากเชียงใหม่-เชียงดาว ผลก็คล้ายกันในตัวเมืองเชียงใหม่

ขอคำแนะนำด้วยครับ
ขอบคุณครับ

ตอบ ..........


เป็นความผิดพลาดในการ Calibrate แผนที่ประเทศไทยของทาง Google Earth เอง ... ความผิดพลาดนี้เป็นลักษณะคล้ายๆ Datum Shift ซึ่งต้องให้เวลาทาง Google Earth เค้าแก้ไขอีกหน่อยครับ ... แม้แต่กลาง กทม ในภาพข้างบน การซ้อนภาพยังไม่ตรงเลยครับ
เส้นทางจักรยานของผมย่านสะพานพระรามห้าก็ Shift ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือเช่นกัน


แต่ Track ที่ผมบันทึกเส้นทางจากสนามบิน Chek Lap Kok ไปยังตัวเมืองฮ่องกงกลับตรงเป๊ะเลยครับ

......... Wang


From : Pinit [ 12 ต.ค. 48 - 14:29:53 น. ]

ความเห็นที่ 90

อจ.หวังครับ GPSmap 60 สามารถใส่แผนที่ทหารแสกน 1:50000 (20M)เข้าไปได้หรือไม่ครับ
ถ้าได้ใช้โปรแกรมอะไรบ้าง ถ้ามีเวลาช่วยอธิบายการทำด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ

แผนที่ภาพถ่ายหรือภาพสแกน(Raster Map) ไม่สามารถโหลดเข้าไปในเครื่องรับจีพีเอสใดๆได้ นอกจากเราจะใช้ GPS Sensor + PDA

แต่เราก็ได้ประโยชน์จากการนำ Track & Waypoint ที่บันทึกจากเครื่องรับมาแสดงบน Raster Map ได้โดยใช้ซอฟแวร์ที่ติดตั้งบน PC ชื่อ OziExplorer … การจะใช้ซอฟแวร์ตัวนี้ได้อย่างลึกซึ้ง ต้องมีพื้นฐานเกี่ยวกับการใช้งานจีพีเอสที่แน่นปั๋งก่อน ให้เริ่มจากอ่านคู่มือที่มากับเครื่องรับของเราตั้งแต่ปกหน้ายันปกหลัง จากนั้นก็ลุยอ่านตั้งแต่ภาคที่หนึ่งเรื่อยมาจนถึงภาคปัจจุบันโดย Bookmark/Favorite หน้าสารบัญ ไว้เป็นชุมสายในการเข้าสู่ภาคต่างๆนะครับ ........ Wang


From : น้องเล็ก [ 14 ต.ค. 48 - 22:09:52 น. ]

ความเห็นที่ 91

อยากให้อาจารย์หวังเปรียบเทียบคุณสมบัติ ข้อดี-ข้อด้อย ระหว่าง gps series 60 และseries76ด้วยเพื่อประกอบในการตัดสินใจซื้อ เพราะอาจารย์เคยบอกว่าทั้ง 2 series พื้นฐานเดียวกันต่างกันแค่รูปร่าง แต่เมื่อพิจารณาแล้วเฉพาะรูปร่าง series 60 มีมากกว่า series76 ทั้งเสาอากาศ และยางกันน้ำ แต่ราคาของ series76 กลับแพงกว่า เลยอยากทราบว่าอะไรที่ทำให้ราคาต่างกัน ปัจจุบันใช้ gps 76 อยู่(ของพรรคพวก) ใช้งานสำรวจพื้นที่ในป่า(เดินสำรวจพื้นที่จริงแล้วนำมาพลอตลงในแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศ) จากการใช้งาน series 76 มีความคลาดเคลื่อนน้อยกว่า series 12 ซึ่งถือว่าเยี่ยมแล้วในการใช้งานจริง

ตอบ ......... เสาอากาศของ 76 เป็น Quad Helix เช่นเดียวกับ 60 ทุกประการ เพียงแต่ซ่อนรูป ถูกตัวถังหุ้มไว้ด้วยเหตุผลที่ต้องการให้ตัวถังมีปริมาตรมากเพื่อหวังผลในการลอยน้ำเท่านั้นเองครับ ... ส่วนไส้ในทั้ง Hardware รวมทั้ง User Interface เหมือนกัน สรุปว่าเก่งเท่ากันในด้านการใช้งาน ... ยกเว้นขนาดเมมโมรี่ในการติดตั้งแผนที่ของรุ่นจอสี ... 76C/CS มีอยู่ถึง 115 MB ... แต่ 60C/CS มีอยู่เพียง 56 MB … แผนที่ Thailand City Select v 6.6 ต้องการพื้นที่ 80 MB ... ดังนั้น การติดตั้งบน 60C/CS จึงจำเป็นต้องตัดหลายจังหวัดออกไป

แนวทางในการเลือก
 1. โหงวเฮ้ง ลองจับลองต้องของจริงทั้งสองรุ่น จำลองการพกพาในรูปแบบที่ต้องใช้งานและจำลองการติดตั้งเครื่องบนยานพาหนะ
 2. ถ้าไม่ได้ต้องการแผนที่ถนนตรอกซอกซอยอย่างละเอียดถึงขั้น Thailand City Select เนื่องจากใช้งานในป่าเขาเป็นหลัก แผนที่ Thailand Free Data (3 MB) ก็เพียงพอแล้ว ให้พิจารณารุ่นจอขาว-ดำ (ไม่มี C หรือ CS ต่อท้าย) แล้วเลือกโดยใช้โหงวเฮ้งเป็นสำคัญ
 3. ถ้าต้องการแผนที่ Thailand City Select ทั่วประเทศ ต้อง 76C หรือ 76CS โดยไม่ต้องเกี่ยงงอนใดๆ

ในกรณีที่ต้องการเห็นของครบทุกรุ่น เชิญที่ ESRI สาทร 02-266-9955 : 304 นะครับ ......... Wang


From : คนป่า [ 18 ต.ค. 48 - 10:23:22 น. ]

ความเห็นที่ 92
ไม่ทราบว่าเมื่อไหร่ ESRIจะทำsolutionให้เครื่องhandheldโหลดแผนที่ได้เองสักที ได้ข่าวว่าจะทำ รอมานานแล้ว ขอบ่นหน่อย
From : GOLF [ 19 ต.ค. 48 - 09:56:41 น. ]

ความเห็นที่ 93

ผมได้โหลด Marine POI Database สำหรับmap60จากเว็บgarminแต่ยังไม่ได้ลง กลัวจะมีผลกระทบกับแผนที่หรือPOIsในเครื่อง
ไม่ทราบว่ามี POI ของไทยหรือเปล่า แล้วเราควรจะลงหรือไม่

ตอบ ........ ถ้าลง ... Marine POI จะเข้าไป ทับ (แทนที่ – Replace) TCS แน่นอนครับ ......... Wang

From : GOLF [ 20 ต.ค. 48 - 10:22:58 น. ]

ความเห็นที่ 94
ขอบคุณอ.หวังที่ช่วยตอบ โชคดีที่ถามซะก่อน เกือบซวยแล้ว

From : GOLF [ 20 ต.ค. 48 - 15:43:28 น. ]

ความเห็นที่ 95

Garmin GPSmap 60CS สอนวิธีตั้งค่าพิกัดของประเทศไทยให้ด้วย ของป่าไม้ทางเดินเรือทางอากาศด้วยครับ ขอบคุณครับ

ตอบ .......... ไม่ว่าเราจะตั้ง Position Format หรือ Datum ในรูปแบบใด การแสดงตำแหน่งบนแผนที่ Thailand City Select บนจอจะถูกต้องเสมอ ... ในกรณีที่ต้องการใช้เครื่องรับจีพีเอสกับแผนที่กระดาษ จะต้องตั้ง Datum ให้ตรงกับแผนที่กระดาษนั้น ส่วน Position Format ก็เลือกตามสะดวกให้เหมาะสมกับการแบ่ง Grid ในแผนที่ ... แล้วเราก็จะสามารถนำพิกัดที่อ่านได้จากเครื่องรับมาพล็อทลงบนแผนที่กระดาษได้ถูกต้องครับ .......... Wang

From : Ruangyuth [ 20 ต.ค. 48 - 20:03:15 น. ]

ความเห็นที่ 96

เรียน อจ.หวังผมได้ใช้GPS map c60แล้วครับปรากฎว่าบางช่วงบางหมู่บ้านไม่มีสัญญานดาวเทียมทั้งๆ ที่เมฆหมอกไม่มีไม่มีอะไรมาบดบังทั้งสิ้นทำให้รูปสามเหลี่ยมไม่เกาะถนนไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรครับ

ตอบ .......... เขียนว่า "สามเหลี่ยมดำไม่เกาะถนน" ก็พอตีความได้ว่าคำถามเกิดจากการใช้งานในรถยนต์ ... หากไม่ได้ใช้เสาอากาศภายนอกช่วย เครื่องรับของเราก็เห็นท้องฟ้าแค่ "ครึ่งหน้า" เท่านั้น "ครึ่งหลัง" ที่เหลือโดนหลังคารถบัง การหักเลี้ยวจะเป็นการเปลี่ยนมุมที่ดาวเทียมเห็นท้องฟ้าในทันที ดาวเทียมส่วนใหญ่ในกลุ่มที่เครื่องรับสัญญาณได้อยู่แล้วก็จะโดนหลังคารถบังโดยฉับพลันเหลือเพียงสัญญาณจากดาวเทียมบางดวงที่อยู่ในตำแหน่งที่หมิ่นเหม่กันเท่านั้น ความถูกต้องเที่ยงตรงจึงลดลง ขณะเดียวกันเครื่องก็จะเห็นดาวเทียมกลุ่มใหม่ แต่ต้องให้เวลาเครื่องรับสัญญาณดาวเทียมกลุ่มใหม่จนสัญญาณเป็นแท่งทึบซึ่งอาจใช้เวลาอีกหนึ่งถึงสามนาที แล้วความถูกต้องของตำแหน่งก็จะกลับคืนมาได้เอง .... แต่ถ้าต้องการขจัดอุปสรรคของหลังคารถ ให้ใช้ เสา Active Antenna AR-01 นะครับ ..... Wang

From : สุทธิโรจน์ [ 22 ต.ค. 48 - 13:10:26 น. ]

ความเห็นที่ 97

จาก คห. 71 และ 72...

ผมได้ GPSMAP 60 มาเมื่อวานนี้ครับ ถูกใจมากๆและก็เป็นอย่างที่ Review ได้บอกไว้เลยครับว่ารับสัญญาณได้แรงดีจริงๆ ขนาดไว้ที่เบาะนั่งข้างคนขับยังรับสัญญาณได้แรงและชัดเจนมากๆ แตกต่างกับเจ้าตัว eTrex Legend เห็นได้ชัดเจนมากๆๆๆๆ

ผมไม่เคยใช้ Route มาก่อน ใช้แต่ Track Back อย่างเดียวเท่านั้นครับ ขอถามเรื่องเกี่ยวกับการสร้าง Route หน่อยครับ...

1. อ่านจากคู่มือ การสร้าง Route โดยการใส่ Waypoint ลงไปใน Route จะเป็นสร้าง Route เป็นเส้นตรงระหว่าง Waypoints เท่านั้น ถ้าเป็นเช่นนั้นมันจะนำทางได้เหมือนกับการใช้ฟังชั่น Track Back ได้ไหมครับ...?

2. สามารถนำเอา Active Track Log หรือ Save Track ควบคู่กับ Waypoints มาใช้ในการสร้าง Route ได้ไหมครับ...? วัตถุประสงค์...เพื่อให้ Route ที่เราได้สร้างขึ้นมาสามารถนำทางได้เหมือนกับการใช้ Track Back...? หรือมีวิธีที่ดีกว่านี้ครับ...?

3. ถ้า อ.หวัง เคยเขียนแนะนำวิธีการสร้าง Route จาก Active Track Log หรือ Save Track ในบทก่อนๆ หรือมีวิธีการใดๆที่จะให้ Route นำทางได้เช่นเดียวกับ Track Back ช่วยกรุณาแนะนำบทนั้นๆด้วยครับ...

ขอบคุณครับ...

ตอบ ........

 1. ไม่ครับ เพราะ Tracback ใช้ข้อมูลจาก Saved Track ซึ่งละเอียดกว่าการเดินทางจากการลำดับ Waypoint ใน Route มาก ... แต่สำหรับผมเห็นว่า การใช้ Tracback แล้วเดินทางตามการชี้ของลูกศรกลับสับสนกว่า

  ผมชอบที่จะเปิด Saved Track ให้เห็นปรากฏบนหน้าแผนที่ แล้วเดินทางซ้ำรอยเดิม ... เมื่อใดที่ออกนอกเส้นทาง การดูศรดำของตำแหน่งเราเทียบกับเส้น Saved Track บวกกับสัญชาติญาณและสิ่งแวดล้อมจะทำให้เราตัดสินใจได้ว่า ควรจะทำอย่างไรที่จะกลับเข้าหา Saved Track ได้ใหม่ และด้วยวิธีนี้ก็จะอำนวยให้เราได้สำรวจเส้นทางใหม่ๆด้วยความอุ่นใจด้วย ... ดีกว่าที่จะเชื่อลูกศรบอกให้เลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาของ Tracback เพียงอย่างเดียว

 2. ได้ครับโดยการเปิด Track & Waypoint บน MapSource แล้วใช้เครื่องมือสร้าง Route “วาด” ทับ ด้วยวิธีนี้ เราสามารถปรับแต่ง Route ได้ตามใจเรา ... หรือจะใช้ WinGDB แปลง Track ให้เป็น Route ก็ได้

ก็ลองหาสูตรที่เหมาะสมในการนำทางออฟโรดให้ตัวเองนะครับ แต่ด้วยวิธีการที่ผมได้ลองทั้งหมด เปิด Saved Track ให้เห็นบนจอแล้วขี่ตามเป็นวิธีการที่ไม่ยุ่งยากและได้ผลสุดครับ ......... WangFrom : Lek-Prasit [ 24 ต.ค. 48 - 12:17:55 น. ]

ความเห็นที่ 98

ขอบคุณ อ.หวัง สำหรับคำชี้แนะ และก็โปรแกรม WinGDB ด้วยครับ...

Ozi V3.95.2 ที่ผมเคยใช้อยู่กับ eTrex Legend ไม่สามารถเชื่อมต่อ USB ได้ครับ ไม่ทราบ อ.หวังสามารถชี้แนะอะไรได้บ้างครับ ปรกติก็ใช้แต่ Ozi มาตลอด หลังจากได้ GPSMAP60 ก็ต้องมานั่งเริ่มต้นกับ Map Source ใหม่ รู้สึกมีข้อจำกัดมากกว่า Ozi พอสมควรครับ..

ขอบคุณมากครับ...

ตอบ ........ Ozi เริ่มสนับสนุน Garmin USB ตั้งแต่เวอร์ชั่น 3.95.3g เป็นต้นมาถ้าจำไม่ผิด ปัจจุบันผมใช้ 3.95.4 .... รัน Ozi แล้วลองเข้าไปที่ ...
File > Configuration > “COM” Tab …. ถ้าไม่มีช่องให้ติ๊กเครื่องหมายถูกหน้า “Garmin USB” ก็คงต้องอัปเกรด Ozi ที่ใช้อยู่ละครับ ......... Wang


From : Lek-Prasit [ 26 ต.ค. 48 - 21:14:22 น. ]


ความเห็นที่ 99

ผมก็อยากใช้3.95.4iแต่หาแครกไม่ได้ ตอนนี้เลยใช้คอม2เครื่อง ลง3.95.2(แครก)สำหรับcalibrate mapไปใช้กับgps10 อีกเครื่องลง.4iสำหรับโหลดแทรคจากmap60 วุ่นวายเหมือนขี่ช้างจับตั๊กแตน

ผมมีปันหากับmap60คือ เวลาใช้ gps battery saving mode จะมีอาการสัญญาณหลุดเป็นช่วงๆ แต่ใช้ normal mode จะไม่พบปัญหา รับสัญญาณได้ต่อเนื่องตลอด ผมทดสอบพื้นที่เดียวกัน ท้องฟ้าเปิดโล่ง ไม่ทราบว่าเครื่องผมมีปัญหาหรือเปล่า

ตอบ ......... Battery Saving Mode จะลดรอบการแปล GPS Solution ซึ่งเป็นผลให้ประหยัดพลังงาน แต่ถ้าอยู่ในพื้นที่ค่อนข้างอับสัญญาณ ก็จะมีปัญหาบ้างอย่างที่คุณ GOLF เจอครับ .......... Wang

From : GOLF [ 29 ต.ค. 48 - 10:43:41 น. ]


ความเห็นที่ 100

สวัสดีครับ อาจารย์หวัง
ผมหายไปนานแต่ก็ยังติดตามอาจารย์อยู่ตลอดนะครับ
ตอนนี้มีข้อสงสัยอยากถามอาจารย์คือในหน่วยงานของผม
ใช้โปรแกรม ArcView ในการทำงานและมันจะมีสัญญลักษณ์เฉพาะ
ที่สร้างขึ้นมาเก็บไว้ในเครื่อง เราสามารถเอาสัญญลักษณ์พวกนี้ลง GPSMAP60C ได้มั๊ยครับ
ขอบคุณครับ

ตอบ ......... อาจทำได้ครับ เพราะ GPSmap 60C มีลูกเล่น Customized Waypoint Symbol รองรับ แต่สัญลักษณ์สั่งตัดดังกล่าว จะต้องมีขนาด Pixel และจำนวนสีตามกฏเกณฑ์ของ Garmin ... ผมเองว่าจะๆก็ยังไม่มีโอกาสลองสักที ลองโหลด xImage มาติดตั้ง แล้วอ่าน Help ดูนะครับ ......... Wang

From : ศิวัช [ 31 ต.ค. 48 - 09:56:13 น. ]

ความเห็นที่ 101


มีเสาอากาศแบบนี้ แต่ไม่ได้ใช้จะขายได้มั้ยครับ ซื้อแล้วเค้าแถมมาด้วย รถไม่ได้ติดฟิล์มก็เลยไม่ได้ใช้ จะขายได้เท่าไหร่ครับ

ตอบ ......... ภาพเป็น Re Radiating Antenna รุ่น RA-46 ... โรคประจำตัวของรุ่นนี้คือ สัญญาณหลุดเมื่อกระเทือน ต้องจับต้องขยับตรงขั้วต่อบ่อยๆ ราคาประมาณ 3000 ครับ ......... Wang

From : เกเร [ 7 พ.ย. 48 - 16:12:22 น. ]

ความเห็นที่ 102


ขออนุญาติเป็นลูกศิษย์ ด้วยคนครับ
ผมกำลังตัดสินใจซื้อ GPSMAP60 เพื่อใช้ในงานออกแบบ
คิดว่าจะถือ GPS ไป Mark จุดพิกัดที่หลักโฉนดในแต่ละจุด
แล้วนำข้อมูล PLT มา Convert เป็น DXF Files เพื่อไปใช้ใน
โปรแกรม AutoCAD ไม่ทราบว่าท่านใดมีตัวอย่าง ที่เคยทำมา
บ้างครับ ตอนนี้สงสัยว่ามีโปรแกรม Map Source เพียงตัวเดียว
หรือครับที่แปลงไฟล์ได้ Ozi Explorer หรือโปรแกรมอื่น ทำได้
ไหมครับ และถ้าเอาพิกัดมาผนวกกับ Google Earth (ถ้าไม่ใช่
รอยต่อที่มัน Lap) ตำแหน่งมันจะลงกันพอดีเป่ะเลยใช่ไหมครับ

ตอบ ........... การแปลง Track & Waypoint ให้อยู่ในฟอร์แมท DXF เพื่อใช้กับงาน AutoCAD อย่างเป็นรูปธรรมนั้น MapSource ทำได้สบายเลยครับ อ่าน iQue M3 Review ความเห็นที่ 31, 36 และ 67 ... ส่วน OziExplorer ยังทำไม่ได้ ... ซอฟแวร์อื่นอาจมี คงต้องค้นดูครับ ... แต่ MapSource สะดวกที่สุดแล้ว เนื่องจากสามารถเชื่อมต่อกับเครื่องรับค่ายเดียวกันได้อย่างอัตโนมัติโดยไม่ต้องง่วนกับการตั้งค่าใดๆ อีกทั้งสามารถ Edit Track ได้ระดับหนึ่ง และยังเซฟไฟล์ในฟอร์แมท DXF ได้โดยไม่ต้องใช้ Third Party Software อื่นใดอีก

MapSource เวอร์ชั่นปัจจุบัน สามารถโยน Track & Waypoint ไปแสดงบน Google Earth ได้โดยตรง ... Google Earth ในส่วนของภาพถ่ายประเทศไทยยังคงมีความคลาดเคลื่อนอยู่บ้าง จะเห็นก็ต่อเมื่อซูมอินเข้าไปเยอะๆดังข้อมูลในความเห็นที่ 89 ข้างบนครับ .......... Wang


From : อูครับ [ 8 ธ.ค. 48 - 22:19:14 น. ]

ความเห็นที่ 103

อจ. ช่วยตัดสินใจด้วย จะซื้อ map60 มาใช้งานเดินในป่า แต่อยากทราบว่า เครื่องนี้สามรถหาทิศเหนือได้ง่ายแค่ไหน ยืนอยู่กับที่แล้วหมุนเครื่องทิศจะเปลี่ยนหรือเปล่า หรือต้องเดินไปกี่เมตร ความถูกต้องของทิศมีมากน้อยแค่ไหน (อยากได้รุ่นมีเข็มทิศ แต่เงินไม่พอ ) ถ้าจะซื้อ vista c
จะรับสัญญานในป่าดีไหม

ตอบ .......... ปกติถ้าเครื่องเห็นท้องฟ้าได้ดี เพียงหมุนตัวเครื่องก็แสดงทิศที่ถูกต้องได้แล้ว ถ้าจะเอาให้ชัวร์ก็ต้องมีการเปลี่ยนตำแหน่ง(เดิน)ประมาณสามก้าวครับ

ถึงแม้จะใช้เครื่องรุ่นแพงที่มีเข็มทิศไฟฟ้า แต่สิ่งที่ขาดเสียไม่ได้ในการ "เข้าป่า" ก็คือเข็มทิศแม่เหล็กนะครับ ราคาก็ไม่แพง พกพาก็สะดวก ใช้งานก็ง่าย ... สิ่งที่เกี่ยวอาจเกี่ยวข้องกับความอยู่รอดปลอดภัยของเรา อย่าไปพึ่งพาอิเลคทรอนิคส์มากนัก

eTrex Color รับสัญญาณได้ดีกว่า eTrex ขาว-ดำเล็กพอควรครับ เพราะรุ่นจอสีมาทีหลังหลายปี มีภาครับสัญญาณที่ทันสมัยกว่า ......... Wang


From : ป.4 [ 10 ธ.ค. 48 - 15:59:36 น. ]

ความเห็นที่ 104

สวัสดีครับ อาจารย์หวัง
GPS map 60 (รุ่นจอขาวดำ) สามารถลงแผนที่ Thailand City Select เพิ่มจังหวัด ที่เราต้องการ ลงในmem ที่เหลือได้ไหมครับ ESRI จะทำให้ได้ไหมครับ โดยเราเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม ขอบคุณครับ

ตอบ ......... ถ้าจะติดตั้ง Thailand City Select (TCS)เพิ่มเติมบน GPSmap 60 ก็ย่อมทำได้นะครับ โดยนำเครื่องไปที่ ESRI 02-266-9948 ... ทาง ESRI สามารถติดตั้ง TCS ควบคู่ไปกับ Thailand Free Data (Whole Thailand) ได้ ... เราก็จะได้ Detailed Map ควบ Auto Routing ในพื้นที่ที่เราต้องการ และยังมีเส้นทางหลวงต่างๆทั่วประเทศในพื้นที่นอก Detailed Map ด้วย

Thailand Free Data ต้องการพื้นที่ประมาณ 3 ถึง 4 MB ในการติดตั้ง ก็จะทำให้เราเหลือพื้นที่อีกประมาณ 20 MB บน GPSmap 60 สำหรับ TCS ... ลองเข้าไปเลือกจังหวัดที่ต้องการติดตั้งใน GPSmap60 Review คห 79 แล้วโทรไปสอบถามราคาจาก ESRI ดูนะครับ .......... Wang


From : Cop [ 1 ม.ค. 49 - 07:36:18 น. ]

ความเห็นที่ 105
LAS VEGAS, Nev./January 3, 2006/PR Newswire — Garmin International Inc., a unit of Garmin Ltd. (Nasdaq: GRMN), today announced that it is refreshing its most popular handheld navigation devices by adding removable microSD memory in a waterproof and ruggedized housing. The new x-series devices were introduced at the 2006 Consumer Electronics Show (CES) in Las Vegas (booth #35920).

The eTrex Legend® Cx, eTrex Vista® Cx, GPSMAP® 60Cx, GPSMAP 60CSx, GPSMAP 76Cx, and GPSMAP 76CSx will all feature the new card slot. In addition, the new 60x-series and 76x-series units will feature a new and highly sensitive GPS receiver that obtains faster acquisition times and lets users determine and track their location in challenging conditions such as heavy foliage or deep canyons.

“The new x-series of handhelds gives hikers, hunters, geocachers, and boaters exactly what they’re looking for – the versatility of a memory card slot for adding highly-detailed maps,” said Gary Kelley, Garmin’s vice president of marketing. “And with the addition of new GPS technology in our 60x and 76x lineup, acquiring and maintaining a fix is easier than ever.”

From : U14 [ 4 ม.ค. 49 - 16:57:43 น. ]


ความเห็นที่ 106

Garmin® GPSMAP® 60Cx

SiRF high-sensitivity GPS receiver
WAAS-enabled
Meets rigid IPX-7 submersible standards
Built-in basemaps with auto routing
Expandable memory
64 MB TransFlash memory card included for optional downloaded maps
Bright color TFT display
USB and serial ports
160 x 240 pixels
Runs for 30 hours on 2 AA batteries (not included)
2.4"W x 7.1"H x 1.3"

ตอบ ............ ทั้ง Removable/Expandable microSD Memory ... ทั้ง IPX-7 ... ทั้ง SiRFstar III … วงการ Handheld GPS จอมลุยป่วนแน่ครับ .......... Wang

From : U14 [ 4 ม.ค. 49 - 17:07:34 น. ]

ความเห็นที่ 107
ส่งคำถามมาแล้วส่งไม่ได้ครับ ขี้เกียจพิมพ์แล้ว
From : มาโนช [ 16 ก.พ. 49 - 05:28:05 น. ]

ความเห็นที่ 108

เรียน อ.หวัง
ผมมีงบค่อนข้างจำกัดแต่อยากจะมี gps สักอันสำหรับขี่ท่องเที่ยว mountain bike อ.พอจะช่วยแนะนำให้หน่อยครับ..ที่ดูไว้คือ Legend และ gps60 อันไหนน่าเล่นกว่า และแผ่น CD แผนที่ที่แถมมาให้กะ gps60 เท่าที่ทราบมามันไม่ระเอียด จะทำอย่างไรจะหาแผนที่ประเทศไทยที่ระเอียดได้ครับและราคาเท่าไรครับ

ตอบ ......... ถ้างบค่อนข้างจำกัดก็ให้เลือก eTrex Legend นะครับ ผมเองก็ใช้ Legend ขี่ MTB มาตลอด ล้มคลุกฝุ่นก็ไม่ต้องเสียดายมาก ... จีบๆ MapSource-World Map จากร้านค้า จากนั้นก็ติดตั้งแผนที่ไทยที่ละเอียดขึ้นจาก ภาค 63 ความเห็นที่ 58 ครับ ......... Wang

From : A [ 2 มี.ค. 49 - 18:38:55 น. ]

ความเห็นที่ 109
ขอบคุณอ.หวังครับ..แล้วผมจะไปขอสัมผัสตัวจริงที่ตามตัวแทนจำหน่ายและจะขอตัดสินใจอีกที่นะครับ
From : A [ 3 มี.ค. 49 - 14:09:52 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 110 [ 21 เม.ย. 49 - 21:24:57 น. ]

web moderator


Wrap When Full ควรเปิดใช้งานหรือปิดดีครับ

From : Mr.NOOM 60CSx [ 21 เม.ย. 49 - 14:51:24 น. ]

ตอบ ......... เช่นเดียวกับ "60 ไม่ x" ... "60 มี x" สามารถรองรับ Tracklog Points ได้ถึง 10,000 จุดทั้งๆที่ค่า Default จากโรงงานจะตั้งมาเพียง 3,000 จุดเท่านั้น ... หากเราแก้ไขค่า Tracklog Points ไปที่ 10,000 จุด ก็จะสามารถรองรับการเดินทางไกลระดับไปกลับกรุงเทพ-เชียงใหม่ได้สบายโดยไม่ต้องทำการเซฟแทรคให้เสียข้อมูลของ Time Stamp และ Resolution เลย

ด้วยการบริหารจัดการกับแทรคที่ดี จะใช้ Wrap When Full หรือไม่ก็จะไม่พบความแตกต่างเพราะเราคงไม่ปล่อยให้ Tracklog Points ล้นเกิน 10,000 จุดเป็นแน่ ... สำหรับผู้ที่ชอบเผลอเรอ หรือไม่เคร่งครัดกับการโอนถ่าย Track มาเก็บไว้บนคอมพ์เมื่อจบทริปแล้วใช้คำสั่ง "Clear" Tracklog Points เพื่อเตรียมเมมโมรี่ให้สดสำหรับทริปต่อไป ก็ลองประมาณตัวเองว่า ถ้าต้องการได้หน้าลืมหลังในลักษณะ First In First Out ถีบของเก่าสุดออกเพื่อสละเนื้อที่ให้แก่การบันทึกของใหม่เมื่อ Tracklog เต็ม ก็ให้กาเครื่องหมายถูกหน้า Wrap When Full ... ถ้ายังต้องการคงของเก่าไว้โดยที่ยอมสละไม่บันทึกของใหม่เมื่อ Tracklog เต็ม ก็ให้เอาเครื่องหมายถูกออกจากหน้า Wrap When Full เสีย

สำหรับผมเลือกที่จะกาเครื่องหมาย "ถูก" ไว้เพราะหลังทริปทุกครั้งผมจะถ่ายข้อมูลลงคอมพ์อย่างไม่ผลัดวันประกันพรุ่ง แต่จะยังคงเก็บ Tracklog ไว้ในเครื่องรับสำหรับย้อนดูอดีต ... การใช้ Wrap When Full จะเป็นการกันเผลอหากลืม Clear Tracklog Points เมื่อเริ่มทริปใหม่ เพื่อเป็นหลักประกันว่าทริปใหม่จะได้รับการบันทึกอย่างแน่นอนถึงแม้ Tracklog จะเต็มไปแล้วก็ตาม ........... Wang


From : Wang    [ 21 เม.ย. 49 - 21:24:57 น. ]

ความเห็นที่ 111

windoes vista มีคุณสมบัติเด่นอะไรบ้างคับ

ตอบ .......... Windows Vista เป็นระบบปฏิบัติการ 64 Bit จึงสามารถส่งผ่านและประมวลข้อมูลได้มากกว่าในหนึ่งรอบเวลาครับ ........... Wang

From : ~ เอ็ม - - - ~ [ 13 มิ.ย. 49 - 20:27:21 น. ]

ความเห็นที่ 112

เรียน อจ.หวัง...ผมหายไปนานมาก หลังจากได้ซื้อ GPS map60c พบปัญหาต่างๆ ซึ่งอยากได้คำชี้แนะดังต่อไปนี้
1. แผนที่ที่ใช้บริษัทฯ ลงให้ไม่ครบซึ่งบริษัทฯ บอกว่าหน่วยความจำไม่พอ จะแก้ปัญหาอย่างไร เพราะถ้าหากเดินทางไปจังหวัดที่ไม่มีก็เป็นปัญหาในการเดินทาง
2. ขณะที่ใช้เครื่อง GPS.ภายใน กรุงเทพฯ สัญญาณดาวเทียมหลุดบ่อยมาก จนทำให้รำคานมาก จนหมดกำลังใจไม่อยากจะใช้ต่อไปเลย
3. จากข้อ 2 เมื่อเจอตึกสูง 2 ข้างถนนจะหลุดบ่อยมาก จะแก้ปัญหาอย่างไร?
4. จากข้อ 1 พื้นที่ไม่ได้ติดตั้งแผนที่ หมายถึงใช้จักรยานในการเดินทาง จะมีวงกลมล้อมรอบตัวสามเหลี่ยมกว้างใหญ่มาก หมายความว่า สัญญาณดาวเทียมอ่อนมากจะเป็นตลอดเวลาทุกๆ ครั้ง แต่ถ้าเข้าเขตที่มีแผนที่ติดตั้งจะหายไปเอง เป็นเพราะอะไรครับ?
5. ผมหมดกำลังใจจะใช้ต่อไป อยากมองหาเครื่องที่ไม่มีปัญหาในการรับสัญญาณดาวเทียม และติดตั้งแผนที่ได้ครบทุกจังหวัด ขอคำแนะนำว่าจะเป็นตัวไหนดีครับ? ราคาเท่าไรครับ?
6. จากข้อ 5 ถ้านำตัวเก่าไปซื้อเทอน บริษัทฯ จะรับหรือไม่ ถ้ารับราคาเท่าใดครับ?

ตอบ ..........
 1. ด้วยข้อจำกัดด้านเมมโมรี่ในการโหลดแผนที่เพียง 56 MB ขณะที่ Thailand City Select ต้องการเนื้อที่ 83 MB ก็คงต้อง "สั่งตัด" แผนที่ที่จะโหลดเข้าเครื่องตามความต้องการของเราละครับ ... ความเห็นที่ 79 ข้างบนมีขนาดเมมโมรี่ของแต่ละจังหวัด เลือกจังหวัดที่ต้องการไม่ให้เกิน 56 MB แล้วนำเครื่องไปที่ ESRI 02-266-9948 เพื่อติดตั้งจังหวัดตามสั่งครับ

 2. ใช้เสาอากาศภายนอกจะช่วยให้รับสัญญาณได้ดีขึ้น

 3. อ่านข้อ 2

 4. กลมๆที่อยู่รอบศรดำเรียกว่า Accuracy Circle เพื่อบอกให้เรารู้ว่า ตำแหน่งของเราเป็นไปได้ทุกจุดที่อยู่ภายในเส้นรอบวงของวงกลมนี้

  หากเข้าสู่ Setup Map ที่ Tab ซ้ายสุดจะเห็นคำสั่ง Lock On Road ซึ่งปกติแล้ว หากเราตั้งไว้ที่ “On” ศรดำจะไปดูดติดถนนที่อยู่ใกล้เคียงที่สุด และเนื่องจากการแสดงตำแหน่งถูกแทรกแซง เครื่องจึงไม่แสดง Accuracy Circle ... แต่ถ้าอยู่ที่ “Off” ก็จะเห็น Accuracy Circle เพื่อแสดงความเป็นไปได้ของตำแหน่งที่แท้จริง

  สำหรับ Thai OS และ OS ฝรั่งเวอร์ชั่นหลังๆ หากเราเลือก Lock On Road ไว้ที่ “On” จะเป็นการแสดงตำแหน่งแบบผสม ... กล่าวคือหากเราเดินทางด้วยความเร็วสูงกว่า 15~20 กม/ชม เครื่องจะอนุมานว่าเราวิ่งอยู่บนถนนและจะแสดงตำแหน่งแบบ Lock On Road เราจึงไม่เห็น Accuracy Circle … แต่เมื่อใดก็ตามที่เราเคลื่อนที่ด้วยความเร็วต่ำต่อเนื่องสักอึดใจหนึ่ง เครื่องก็จะปลดจาก Lock On Road มาแสดงตำแหน่งที่แท้จริงพร้อม Accuracy Circle ครับ

 5. GPSmap 60Cx หรือ 60CSx

 6. ส่วนใหญ่ดีลเลอร์จะไม่รับซื้อเครื่องเก่า ... ทางที่ดีควรตั้งขายในกระดานซื้อ-ขาย น่าจะดีกว่าครับ
.......... Wang


From : สุทธิโรจน์ [ 14 ส.ค. 49 - 13:31:34 น. ]

ความเห็นที่ 113

เออ ไม่รู้ว่าเป็นโรคเดียวกันหรือเปล่าหนอ ผมมี GPSmap60 รุ่นจอขาวดำ นี้ผมมันใช้ลุยกับเสือภูเขา ลุยกันมานาน ไม่เคยงอแง

เดือนที่แล้วเริ่มมีอาการ มองดาวเทียมได้น้อยดวง ใช้เวลานานกว่าจะล๊อกดาวเทียมได้ สัญญาณหลุดบ่อย แล้วในที่สุดมันก็มองดาวเทียมไม่เห็น ตาบอดสนิท

ผมส่งเข้าซ่อม ตอนนี้กลับมาแล้ว ใช้งานได้เหมือนเดิม... สุดยอด

คุณ สุทธิโรจน์ คห 112 น่าจะลองส่งเครื่องให้ ESRI 02-266-9948 ตรวจสอบดูนะครับ ………. Wang

From : ump [ 15 ส.ค. 49 - 07:24:27 น. ]


ความเห็นที่ 114

ขอบคุณอจ.หวังมากครับสำหรับกระทู้ที่112 ที่ให้คำแนะนำ GPS map 60cx และ 60csx วันที่ 14 สค.49 คุณ "ออ" จากเบอร์ 06-547-4472 ได้กรุณาแนะนำตัวเก่าไปวางขายที่ร้าน และต้องขอโทษคุณ "ออ" ด้วยนะครับที่ไม่ได้ติดต่อกลับมาเพราะกำลังยุ่งมาก่ครับ ผมได้แจ้งให้ทราบแล้วว่าขอศึกษา รุ่น map 60cx และ 60csx ให้ทะลุปรุโปร่งก่อนครับ เพราะเดิมที ครั้งแรกได้สั่งซื้อ PDA.มาแกะกล่องได้วันเดียว รู้สึกยุ่งยากในการใช้จึงประกาศขายในเวบต้องหิ้วของไปส่งแถวอนุสาวรีย์ ขาดทุนเฉพาะตัวเครื่อง 5,000 บาท ส่วนรายการค่ารถค่ากินค่าอยู่ไม่ต้องพูดถึงหลังจากจึงไปซื้อเจ้า GPS map60 มาศึกษาได้ประมาณ 2-3 วันไม่ถูกใจอีก จึงได้นำไปเทอร์นที่ ESRI เพิ่มเงินเป็นรุ่น 60c มาในราคา 28,000 บาทในเดือนกย.48 จนถึงบัดนี้ใช้ไม่ได้กี่ครั้งรู้สึกเป็นปัญหาที่ตัวแมมโมรี่ที่ อจ.หวังบอกว่ามีแค่ 56 Mb. จึงมีความคิดว่าคงจะขายอีก ถ้าใครให้ราคาดีหน่อยก็อาจจะตัดสินใจขายเปลี่ยนไปซื้อรุ่น 60cx หากเพื่อนชมรมท่านใดสนใจเชิญติดต่อไปที่คุณสุทธิโรจน์ฯ เบอร์ 01-955-1309 หรือถ้าไม่ติดก็เบอร์ 01-669-4331 ก็ได้

ตอบ .......... เอ้า ใครสนใจ GPSmap 60C ก็เชิญประมูลได้ที่คุณ สุทธิโรจน์ นะครับ .......... Wang

From : สุทธิโรจน์ [ 19 ส.ค. 49 - 16:29:40 น. ]

ความเห็นที่ 115
เรียน อจ.หวัง ผมไปดูใบเสร็จรับเงินแล้วผมซื้อเจ้า GPSmap60cมาในราคา 28,700บาทครับไม่ใช่ 28,000บาทครับ ผมช่างอยู่นานพอสมควรว่าจะขายดีหรือเปล่าเพราะยอมรับว่าเสียดาย วันนี้ผมกำหนดราคาอยู่ที่ 20,000 บาท ท่านใดสนใจเชิญติดต่อโดยตรง
From : สุ [ 26 ส.ค. 49 - 10:37:47 น. ]

ความเห็นที่ 116


สวัสดีครับอาจารย์หวัง
ผมไปเที่ยว หลวงพระบาง + วังเวียง ได้กระเตงเอาเจ้า Garmin GPSmap60 เพื่อนเก่า(จอขาวดำ) ไปด้วย สนุกมากครับ ใช้งานได้ดี

ผมได้ track จากเพื่อนๆที่เคยปั่นจักรยาน 3 ประเทศ สิบสองปันนา - ลาว - ไทย โดยติดต่อผ่าน website ของเรานี้แหละ track เขาดีมากครับ เป็นเส้น highway 13 ของลาว ใช้อ้างอิงเป็นถนนหลักได้ ขอให้ว่างอีกนิด ผมจะ post waypoint ต่างๆของหลวงพระบาง และวังเวียง ที่ได้ไปเที่ยวมา ให้กับเพื่อนๆชาว mtb

มีปัญหาข้อหนึ่งที่ผมสงสัยครับ คือเจ้าการ์มินของผมรับดาวเทียมได้ดี มี 5-6 ขีด ความแม่นยำอยู่ในระดับ +/- 10 กว่าเมตร แต่ทำไมดูแผนที่ มันมี "วงกลมความไม่แน่นอน" ใหญ่มากๆครับ งงเหมือนกัน นอกเหนือจากนี้ทุกอย่างทำงานราบรื่น

พอกลับกรุงเทพ ผมเปิดเครื่อง เพื่อรับสัญญาณดาวเทียม เกิดอาการ แฮ้งค์ 1 ครั้ง ต้องปิดเครื่องโดยการแกะถ่านออก แล้วเปิดใหม่ คราวนี้ทุกอย่างเป็นปกติ "วงกลมความไม่แน่นอน" มีขนาดเท่าที่มันควรจะเป็น.... แปลกดีครับ

ตอบ ........... ขนาดของวงกลม Accuracy Circle จะไม่สัมพันธ์กับตัวเลข Accuracy ในหน้าดาวเทียมครับ ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะเชื่อตัวใดดี .............. Wang

From : ump [ 12 ก.ย. 49 - 16:53:51 น. ]


ความเห็นที่ 117

ต่อเนื่องจาก ค.ห. 116 ครับ เจ้าการมิน รับสัญญาณ ได้ดี ในประเทศลาว
From : ump [ 12 ก.ย. 49 - 16:56:21 น. ]

ความเห็นที่ 118


แต่เป็นอย่างไรไม่ทราบ วงกลมความคลาดเคลื่อนของตำแหน่ง มันใหญ่มากๆเลย แต่เครื่องก็ทำงานปกตินะครับ ตำแหน่งบน highway 13 (ที่เก็บไว้เป็น track โดยนักจักรยานที่เคยเดินทางมาแล้ว) ก็เป็นไปตามจริง

ตอบ ......... แล้วจะรอ Track ทางหลวงหมายเลข 13 ของลาวนะครับ ......... Wang

From : ump [ 12 ก.ย. 49 - 17:00:39 น. ]

ความเห็นที่ 119

เรียนสอบถาม อ.Wang
ผมเป็นมือใหม่หัดใช้ GPS 60 โดยติดตั้งโปรแกรม MapSource Version 6.0 GARMIN ลงในโน๊ตบุ๊ค เหมือนเป็นการลองผิดลองถูก พอเห็นภาพที่ปรากฎอยู่บนเว็บนี้แล้วทึ่งจริงๆ โดยเฉพาะในคำถามที่ 3 ครับ
อยากเรียนถาม อ.Wang ว่าจะศึกษาจากหนังสืออะไร หรือเริ่มต้นอย่างไรดี ขอขอบพระคุณล่วงหน้าครับ พนม

ตอบ .......... ในเบื้องต้น ควรศึกษาคู่มือเพื่อรู้จักเครื่องของเราให้ถ่องแท้เสียก่อน สำหรับเทคนิคนอกเหนือจากนั้น ให้ Bookmark : สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส แล้วไล่อ่านภาคต่างๆลงมาเรื่อยๆนะครับ .......... Wang

From : พนมมือใหม่ [ 15 ก.ย. 49 - 10:53:06 น. ]

ความเห็นที่ 120

คู่มือ GPS 60 ภาษาไทยมีไหมครับ

ตอบ ....... ไม่มีครับ ... แต่คู่มือภาษาอังกฤษที่ติดมาในกล่อง ก็ไม่ได้ใช้ศัพท์แสงที่เกินความสามารถนะครับ ค่อยๆอ่านที่ละหน้าสองหน้า แล้วถือเครื่องออกไปเดินตากแดดซักซ้อมความเข้าใจ ไม่นานก็ใช้เครื่องได้ครบทุกความสามารถครับ .......... Wang

From : พนม [ 17 ก.ย. 49 - 11:34:37 น. ]

ความเห็นที่ 121

มีคู่มือภาษาไทยมั๊ยคับของรุ่น 60CS พอดีซื้อต่อฝรั่งมาเป็นภาษาอังกฤษหมดเลย เปลี่ยนเป็นภาษาไทยก็ไม่ได้ ถ้ามีบอกหน่อยนะคับอยากได้มากยังใช้ไม่ค่อยได้เลย และถามอีกอย่างถ้าไปอัพเป็นเมนูภาษาไทยเพิ่มจะต้องไปทำที่ไหนและเสียค่าทำเท่าไหร่คับ

ตอบ ........... 60 ยังไม่มีคู่มือภาษาไทย แต่ผมว่าเนื่องจากภาษาเทคนิคต้องใช้คำทับศัพท์เยอะมาก อ่านคู่มือภาษาอังกฤษทีละหน้าสองหน้าแล้วออกไปเดินทดสอบความเข้าใจ น่าจะเป็นวิธีเรียนรู้ที่ดีสุดครับ

ถ้าต้องการเปลี่ยนระบบปฏิบัติการให้เป็นภาษาไทย + แผนที่ Thailand City Select ภาษาไทย ให้นำเครื่องไปที่ ESRI สาทร 02-266-9948 ค่าใช้จ่าย 10,500 + VAT ครับ .......... Wang


From : นพ 061856076 [ 29 ก.ย. 49 - 12:50:20 น. ]

ความเห็นที่ 122
GOOD BETTER BEST
From : SAN_ROVER [ 8 ต.ค. 49 - 23:46:30 น. ]

ความเห็นที่ 123
เรียนคุณ สุทธิโรจน์...
จาก คห.114... GPSmap 60C ไม่ทราบว่าขายไปแล้วยังครับ...

ขอออกตัวก่อนนะครับว่างบค่อนข้างจำกัด... ตอนนี้ฝึกหัดใช้ รุ่น III+(ยืมเขามา) ได้ระดับอนุบาลแล้วครับ... ปกติจะปั่นเสือภูเขา ตอนแรกตั้งใจว่าจะใช้ eTrex Legend ได้โทรไปสอบถาม/ขอคำแนะนำจากผู้รู้ฯ ท่านแนะนำรุ่น Map60 ,,, ผมก็ตามอ่านรีวิวมาเรื่อยๆ ครับ... ยังสับสนกับความต้องการตัวเอง กับ"งบฯ" ที่เพิ่มขึ้น...

ขอขอบคุณ อ.หวัง (ตอนแรกๆผมอ่านว่า"แวง" ที่ทำให้ผมเรียนลัดได้มากทีเดียว...
From : TigerSmile'Hy [ 13 ต.ค. 49 - 21:46:01 น. ]


ความเห็นที่ 124

ขอความช่วยเหลือช่วยแนะนำ อธิบายวิธีการวัดระยะทางระหว่าง 2 จุดหน่อยครับ ยังไม่เคยใช้ใหม่มากๆ อ่านคู่มือภาษาอังกฤษไม่ออก รุ่น gpsmap 60 csx

ตอบ .........

จากหน้าแผนที่ กดปุ่ม Menu แล้วปฏิบิติตามขั้นตอนในภาพได้เลย
ในขั้นตอนที่ 1 นั้น เมื่อเลื่อนศรไปยังจุดเริ่มต้นของการวัดแล้ว ให้กดปุ่ม Enter ก็จะเป็นการวางหมุด
เมื่อวางหมุดแล้ว เราเลื่อนศรขาวไปที่ใด ก็จะเป็นการ "ขึง" วัดระยะทาง
หากต้องการวางหมุดในตำแหน่งใหม่ ให้วางศรที่ตำแหน่งนั้นแล้วกดปุ่ม Enter นะครับ
.......... Wang


From : john [ 25 ต.ค. 49 - 14:22:20 น. ]

ความเห็นที่ 125
ต้องการขาย Garmin 60CS สภาพ 95% พร้อม แผนที่ไทย ของ ESRI Thailand City Select
Upgrade เป็นภาษาไทยแล้ว เป็นรุ่นที่มีเข็มทิศ กับ Barometric Sensor
ขาย 19,000 สนใจติดต่อได้ที่ 01-632-7395 ครับ
From : GPS User [ 25 ต.ค. 49 - 15:02:54 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 126 [ 3 ธ.ค. 49 - 23:56:37 น. ]

web moderator

.

คิดว่าเพื่อนๆหลายๆท่านที่ไม่คุ้นกับ กระดานจีพีเอส ยังไม่ทราบว่าทาง ESRI เปิดให้ลงทะเบียนเพื่ออัปเดทแผนที่แล้วนะครับ แผนที่เวอร์ชั่นใหม่นี้ยังเปิดให้อัปเดทฟรีสำหรับเครื่องรับทุกรุ่นที่ใช้แผนที่ Thailand City Select ไม่ว่าจะซื้อมานานเท่าใดแล้วก็ตาม

อ่านรายละเอียดในการลงทะเบียนจาก ประกาศการอัปเดทแผนที่เวอร์ชั่นใหม่ Thailand City Navigator v 7.0 ได้เลยครับ


From : Wang    [ 3 ธ.ค. 49 - 23:56:37 น. ]

ความเห็นที่ 127

ขอทราบราคา 60CS ในปัจจุบันหน่อยครับ . . ขอบคุณครับ

ตอบ .............. ราคาสุดท้ายของ GPSmap 60CS อยู่ที่ 31,700 ครับ แต่คิดว่าน่าจะหายากเนื่องจาก ESRI ไม่ได้สั่งเข้ามาแล้ว ... ถ้าจะใช้รุ่นลุยในปัจจุบัน แนะนำ GPSmap 60Cx หรือ 60CSx ดีกว่าเยอะเนื่องจากมีภาครับสัญญาณที่ไวกว่า อีกทั้งมี External Memory สำหรับติดตั้งแผนที่ได้ครบทั่วประเทศไทย ราคาอยู่ที่ 25,500 กับ 28,200 ตามลำดับ ... มีรีวิวอยู่ใน GPSmap 60Cx/CSx Review นะครับ

รายการราคา Garmin ล่าสุดในปัจจุบัน อยู่ในตารางสีชมพูใน ภาค 75 ความเห็นที่ 37 นะครับ ............ Wang


From : PP [ 6 ก.พ. 50 - 21:55:43 น. ]

ความเห็นที่ 128
ต้องการซื้อ GPS 60 ของใหม่
โทร 0819072336
From : FN [ 26 ก.พ. 50 - 17:28:54 น. ]

ความเห็นที่ 130

เพิ่งได้ เจ้าตัว CSx มายังใช้งานไม่ค่อยคล่อง อยากทราบวิธีการลบ จุด Mark ที่สร้างขึ้น (เอาแบบลบทั้งหมดยิ่งดี)จะได้ใช้งานในการสร้างใหม่อีกครั้ง ถ้าเป็นไปได้ช่วยตอบมายัง eak_sao@yahoo.com จะขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูง

ตอบ ........... ถ้าจะลบทีละตัว ก็ให้เรียก Waypoint นั้นขึ้นมาก็จะพบคำสั่ง Delete ที่มุมซ้ายล่าง ... ถ้าจะลบ Waypoint ทั้งหมด ก็ให้เรียกหน้า Trip Computer ขึ้นมา จากนั้นกดปุ่ม Menu > Reset … ก็จะเห็นช่องให้กาเครื่องหมายถูกหน้า Delete All Waypoints ครับ ........... Wang

From : มือใหม่เพิ่งได้เครื่อง [ 23 พ.ย. 50 - 09:42:19 น. ]


กระดาน GPS ปิดปรับปรุงระบบ ขอปิดการโพสชั่วคราวครับ