00001
แลนซ์ อาร์มสตรอง "มิสเตอร์ลีฟสตรอง" ผู้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ (มติชน ๒๑ ก.พ. ๒๕๔๘)
บทความในหนังสือพิมพ์ "มติชน" ๒๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๘

แลนซ์ อาร์มสตรอง "มิสเตอร์ลีฟสตรอง" ผู้สร้างปรากฏการณ์ใหม่

เชื่อเหลือเกินว่าช่วงนี้ ชื่อของ "แลนซ์ อาร์มสตรอง" นักปั่นน่องเหล็กชาวอเมริกันน่าจะเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น นับตั้งแต่เจ้าของแชมป์จักรยานทางไกล ตูร์ เดอ ฟร้องซ์ เป็นผู้ริเริ่มแฟชั่นใหม่ ด้วยการทำ "สายรัดข้อมือ"(wristband) สีเหลืองที่มีข้อความว่า "LiveStrong" ออกวางจำหน่ายเส้นละ 1 เหรียญสหรัฐ(40 บาท) เพื่อนำเงินเข้า "มูลนิธิแลนซ์ อาร์มสตรอง" ไว้เป็นทุนในการศึกษาและวิจัยเพื่อรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อไป โดยล่าสุด ยอดจำหน่ายทั่วโลกหลังจากที่ไนกี้ผลิตออกจำหน่ายผ่านทางอินเตอร์เน็ตเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว เกือบจะทะลุหลัก 35 ล้านเส้นเข้าไปแล้ว

ความน่าสนใจของสายรัดข้อมือ LiveStrong อยู่ที่ความตั้งใจของเจ้าของมูลนิธิที่ต้องการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งให้ต่อสู้กับโรคร้ายจนสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุขอีกครั้ง เหมือนอย่างที่แลนซ์เคยพิชิตโรคมะเร็งที่ต่อมลูกหมาก และกลับมาผงาดในการแข่งขันจักรยานทางไกลได้สำเร็จ ด้วยการคว้าแชมป์ "ตูร์ เดอ ฟร้องซ์" รายการที่ใหญ่ที่สุดได้เป็นครั้งแรกในปี 1999 นอกจากนี้ การใส่สายรัดข้อมือสีเหลืองยังเป็นเครื่องหมายที่แสดงออกถึงการให้กำลังใจผู้ป่วยโรคมะเร็งด้วย

จากประสบการณ์ที่ผ่านช่วงวิกฤตของชีวิตมาได้อย่างเหลือเชื่อ หลังจากทราบว่าตัวเองป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในเดือนตุลาคม ปี 1996 เมื่อมะเร็งได้ลุกลามและแพร่กระจายไปยังปอดและสมองแล้ว ทำให้แลนซ์ตัดสินใจก่อตั้ง มูลนิธิแลนซ์ อาร์มสตรอง(LAF) ขึ้นในปี 1997 เพื่อวิจัยเกี่ยวกับโรคมะเร็ง รวมทั้งให้ความรู้,ข้อมูล และวิธีการต่อสู้กับโรคร้าย ด้วยความเชื่อที่ว่า "ความรู้คือพลัง และทัศนคติคือทุกสิ่ง" และนับจากนั้นเป็นต้นมา นักปั่นชาวอเมริกันผู้นี้ก็กลายเป็นตัวแทนของความหวังและกำลังใจสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งทั่วโลก

นอกจากจะเป็นองค์กรหนึ่งที่ช่วยเหลือและให้กำลังใจกับผู้ป่วยโรคมะเร็งแล้ว จุดเริ่มต้นความรักครั้งสำคัญของแลนซ์ยังเกิดขึ้นเพราะมูลนิธิแห่งนี้ด้วย เมื่อเขาได้พบรักกับ คริสติน ริชาร์ด นักประชาสัมพันธ์สาวสวยในระหว่างการแข่งขันจักรยานการกุศล "ไรด์ ฟอร์ เดอะ โรสเซส" ปี 1997 ที่จัดขึ้นเพื่อหาเงินช่วยการวิจัยโรคมะเร็ง โดยมูลนิธิของแลนซ์เป็นสปอนเซอร์ให้การสนับสนุน ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวแลนซ์เพิ่งจะครบกำหนดจากการเข้ารับการทำเคมีบำบัดเพื่อรักษาโรคมะเร็งได้เพียง 2-3 สัปดาห์ กลายเป็นความรักที่ก่อตัวขึ้นภายในช่วงเวลาสั้นๆ ก่อนที่ทั้งสองคนจะตัดสินใจใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ปี 1998 โดยจัดพิธีวิวาห์ขึ้นที่ซานตา บาร์บาร่า รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ท่ามกลางครอบครัวและเพื่อนสนิทของทั้งสองฝ่ายที่มาเป็นสักขีพยาน

แม้ว่าแลนซ์จะเพิ่งฟื้นตัวจากโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก แต่ก่อนหน้าที่จะเข้ารับการทำเคมีบำบัด เขาได้ไปฝากสเปิร์มของเขาไว้ที่ธนาคารสเปิร์มไว้ก่อนแล้ว ทำให้ลูกชายคนแรก ลุก เดวิด ซึ่งถือกำเนิดเมื่อวันที่ 12 เดือนตุลาคม ปี 1999 และลูกฝาแฝดอิซาแบล โรส และกราซ อลิซาเบธ ที่ลืมตาดูโลกในวันที่ 20 เดือนพฤศจิกายน ปี 2001 มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและสมบูรณ์ทุกคน

แต่น่าเสียดายที่ชีวิตคู่ของทั้งสองคนดำเนินไปได้เพียงแค่ 5 ปีก็ต้องยุติลงในปี 2003 โดยทั้งคู่แยกกันอยู่ในเดือนกุมภาพันธ์ ก่อนจะตัดสินใจหย่าขาดจากกันในเดือนกันยายน ซึ่งหลังจากนั้นก็มีข่าวว่าแลนซ์ออกเดตกับนักร้องสาวร็อคชื่อดัง เชอร์ริล โครว์ และคบหากันจนถึงปัจจุบัน

ณ วันนี้ นักปั่นวัย 33 ปี ไม่หลงเหลือเค้าของคนป่วยที่เกือบจะเอาชีวิตไม่รอดเลยแม้แต่น้อย และเมื่อไม่กี่วันก่อน เจ้าตัวเพิ่งประกาศผ่านทางเว็บไซต์ของต้นสังกัด ดิสคัฟเวอรี่ แชนแนล ว่า เขาปรารถนาที่จะคว้าแชมป์ตูร์ เดอ ฟร้องซ์ ให้ได้เป็นสมัยที่ 7 และรู้สึกตื่นเต้นอย่างมากที่ได้กลับมาขี่จักรยานและได้ลงแข่งขันอีกครั้ง แม้จะยอมรับว่าสภาพร่างกายไม่ได้สมบูรณ์เหมือนก่อน เนื่องจากช่วงปิดฤดูกาลที่ผ่านมา ตารางเวลาของเขาแทบไม่มีที่เผื่อไว้สำหรับการฝึกซ้อมเอาเสียเลย

แลนซ์เพิ่งกลับมาเข้าแคมป์ฝึกซ้อมกับทีมเมื่อเดือนที่แล้วหลังจากพักไปนานถึง 8 สัปดาห์ ร่างกายจึงยังไม่เข้าที่เข้าทางนัก รวมถึงเวลาที่ทำได้ก็ตกลงไปด้วย ทำให้ คริส คาร์มิเคิล โค้ชของอาร์มสตรองค่อนข้างเป็นห่วงผลงานของลูกทีม จึงแนะนำให้เจ้าตัวหยุดลงแข่งขันรายการใหญ่ ตูร์ เดอ ฟร้องซ์ ซึ่งจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 2-24 กรกฎาคมไปก่อน และให้เลือกลงแข่งขันเฉพาะรายการเล็กๆ แทน แต่แลนซ์ซึ่งใช้เวลาไตร่ตรองมานานถึง 6 เดือน ยืนกรานที่จะลงแข่งขันรายการใหญ่ที่ฝรั่งเศสเพื่อล่าแชมป์สมัยที่ 7 ติดต่อกันให้ได้

คาร์มิเคิลบอกว่า "เราเริ่มคุยกันถึงเป้าหมายและเขาก็บอกว่า "ถ้าผมรู้สึกแย่ตอนฝึกซ้อม ผมอาจจะต้องพลาดหวังในการแข่งขันรายการที่ใหญ่ที่สุดอย่างตูร์ เดอ ฟร้องซ์ไป" เมื่อเขาคิดอย่างนี้ ผมรู้ได้ทันทีว่าไม่มีอะไรจะดึงดูดใจเขาได้มากไปกว่าตูร์ เดอ ฟร้องซ์ อีกแล้ว และรู้ด้วยว่าเขาไม่ต้องการเป็นที่ 2 รองจากใครทั้งสิ้น"

สำหรับรายการแรกที่แลนซ์จะลงแข่งในปีนี้ คือรายการโปร ทัวร์ ซีรี่ส์ ที่มีระยะทาง 7 ช่วงจากกรุงปารีสถึงเมืองนีซ ที่ประเทศฝรั่งเศส ในช่วงเดือนมีนาคม จากนั้นจะเป็นการแข่งขันรายการ ทัวร์ ออฟ แฟลนเดอร์ส ครั้งที่ 89 ที่ประเทศเบลเยียม ในช่วงต้นเดือนเมษายน ก่อนจะกลับไปที่สหรัฐอเมริกาบ้านเกิด เพื่อป้องกันแชมป์รายการ ตูร์ เดอ จอร์เจีย ที่เขาเป็นแชมป์เก่าอยู่ในระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน ซึ่งหากระหว่างนี้ แลนซ์สามารถฟิตร่างกายกลับมาเหมือนเดิมได้ ทาง โยฮัน บรูนีล ผู้จัดการทีมดิสคัฟเวอรี่ แชนเนล จะเพิ่มโปรแกรมให้เขาลงแข่งขันให้มากขึ้นด้วย

--

ช่วงปิดฤดูกาลที่ผ่านมา นอกจากแลนซ์จะต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับมูลนิธิแลนซ์ อาร์มสตรอง จนทำให้สายรัดข้อมือ "LiveStrong" เป็นแฟชั่นใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงสุดในเวลานี้แล้ว หนุ่มนักปั่นรายนี้ยังใช้เวลาส่วนใหญ่เดินทางเทียวไปเทียวมาระหว่างเมืองออสติน รัฐเท็กซัส ที่ลูกๆ ของเขาพักอยู่กับเซาธ์เทิร์น แคลิฟอร์เนียอันเป็นที่พักแฟนสาวนักร้อง เชอริล โครว์ ด้วย

แม้จะผ่านการมีครอบครัวมาแล้ว แต่นั่นไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อความรักครั้งใหม่ของแลนซ์แต่อย่างใด และดูเหมือนว่าความรักทั้งสองครั้งของหนุ่มนักปั่นรายนี้จะมีความเหมือนกันอยู่ประการหนึ่งด้วย นั่นคือ ความรักที่เกิดขึ้นในระหว่างการแข่งขันรายการการกุศลนั่นเอง

แลนซ์พบกับเชอริล ในการแข่งขันเทนนิสการกุศล รายการ "อังเดร อากัสซี่"ส แชริตี้ เทนนิส" ที่ลาสเวกัส เมื่อปลายปี 2003 ให้หลังจากที่หย่าร้างกับภรรยาเก่าไปได้ไม่กี่เดือน จากนั้นความรักของคนดังต่างวงการจึงเกิดขึ้นอีกครั้ง และดูเหมือนว่าจะดูดดื่มยิ่งกว่าครั้งไหนๆ ด้วย เพราะทั้งคู่ควงกันอย่างเปิดเผยและทำตัวติดกันอยู่ตลอดเวลา อย่างเมื่อครั้งที่แลนซ์แข่งตูร์ เดอ ฟร้องซ์ นักร้องสาวก็ตามไปเป็นกำลังใจอย่างใกล้ชิด อีกทั้งชวนกันไปนั่งดูเกมบาสเกตบอลเอ็นบีเอกันอย่างกะหนุงกะหนิง,ควงคู่ไปดูหนังฮอลลีวู้ดรอบปฐมทัศน์ รวมถึงวันที่แลนซ์ตามไปลุ้นรางวัล แกรมมี่ ครั้งที่ 47 กับแฟนสาว ที่ลอสแองเจลิส เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาด้วย

การแสดงความรักระหว่างแลนซ์กับเชอริลอย่างเปิดเผยเช่นนี้ทำให้ทั้งคู่ตกเป็นข่าวว่าหมั้นหมายกันแล้วในช่วงปลายปีที่แล้ว หลังจากเชอริลอนุญาตให้พนักงานโรงแรมในกรุงปารีส เรียกเธอว่า "คู่หมั้นของแลนซ์" ได้ แต่ทั้งคู่ปฏิเสธที่จะยืนยันข่าวดังกล่าวว่าเป็นความจริงหรือไม่ เพราะถือว่าเป็นเรื่องส่วนตัว อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่กี่วันก่อน เป็นครั้งแรกที่ทั้งสองคนยอมเปิดเผยเรื่องราวความรักของตัวเองในรายการทอล์กโชว์ของ โอปราห์ วินฟรีย์ พิธีกรสาวชื่อดังด้วย รวมถึงการเปิดเผยถึงที่มาในการแต่งเพลงรักของเชอริลที่มีแรงบันดาลใจมาจากแฟนหนุ่มด้วย

รายการวันนั้นไม่เพียงแค่นำเสนอเรื่องราวความรักของทั้งคู่เท่านั้น แต่ยังได้ร่วมกันทำบุญกุศลครั้งใหญ่ ด้วยการเชิญชวนให้แฟนรายการร่วมใจกันซื้อสายรัดข้อมือ "LiveStrong" เพื่อหาเงินเข้ามูลนิธิ แลนซ์ อาร์มสตรอง กว่า 900,000 เส้น ซึ่งหากทำยอดได้อย่างที่ตั้งใจไว้ จะเป็นการทำลายสถิติเก่าที่มีผู้สั่งซื้อสายรัดข้อมือดังกล่าวรวม 382,000 เส้น เมื่อวันที่ 20 กันยายนปีที่แล้วลงด้วย

แต่ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นเช่นไร ณ วันนี้ แลนซ์ อาร์มสตรอง ผู้ซึ่งเปลี่ยนชีวิตของตนเองหลังจากป่วยด้วยโรคมะเร็ง ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่จนได้ฉายา "มิสเตอร์ลีฟสตรอง" ไปเรียบร้อยแล้ว!

By : ธานินทร์๙๙ [ 21 ก.พ. 48 - 18:44:56 น. ]


ความเห็นที่ 1
ขอบคุณครับ ที่เอาบทความดี ๆ มาฝาก
From : เกษม ฯ [ 21 ก.พ. 48 - 20:07:49 น. ]

ความเห็นที่ 2
ผมว่านะ ร้านจักรยานของเราน่าจะเอามาขายนะ ร้านนึงสัก100เส้น ผมว่าหมดเกลี้ยงเลยแหละ
From : ผ่านมาบอก [ 21 ก.พ. 48 - 21:36:59 น. ]

ความเห็นที่ 3
ขอบคุณครับ พี่ธานินทร์

From : M-5 [ 22 ก.พ. 48 - 08:49:08 น. ]

ความเห็นที่ 4

ได้มาเหมือนกันครับโดยไม่ได้นึกคิดมาก่อน ไปออกทริปเหมืองปิล๊อก จู่ๆพี่เขาก็หยิบมาให้ 1 อัน รู้สึกว่าใส่แล้วขี่รถขึ้นเขาได้ดีครับ
From : ตง อุลลิช [ 22 ก.พ. 48 - 09:09:41 น. ]

ความเห็นที่ 5
อยากได้จังเลยครับ ไม่ทราบว่าหาซื้อได้ที่ไหนครับ
From : ปิน [ 22 ก.พ. 48 - 21:07:08 น. ]

ความเห็นที่ 6
ต้องขอขอบคุณ คุณธานินทร์มากครับ ที่เอาบทความเรื่องนี้มาให้ชาวจักรยานได้อ่าน
งวดต่อไปคงจะต้องขนมาเป็นร้อยๆ จะได้ให้ชาวจักรยานได้ใส่ (ในราคาเท่าทุน ที่ได้มา) เห็นYellow Wristband "Livestrong"กํเป็นที่รู้กัน
From : wc [ 23 ก.พ. 48 - 07:47:23 น. ]

ความเห็นที่ 7
กลัวจะนานน่ะสิครับ.. กว่าที่ชาว Windy City จะกลับมาเมืองไทยอีก
ถึงตอนนั้นจะเลิกเป็นที่นิยมอยากใส่กันหรือยังไม่รู้นะ

เอ๊.. หลานสาวผมคนนึงเพิ่งจบปริญญาโท.. คิดว่าอยู่แถวนั้นเหมือนกัน
From : ธานินทร์๙๙ [ 23 ก.พ. 48 - 16:21:13 น. ]


ความเห็นที่ 8
เรามี LIVESTRONG สีเหลืองของแท้ ADULT คะ ไม่ขาย แต่อยากขอเปลี่ยนเป็น size YOUTH คะ

เพราะซื้อมาแล้ว เค้าเอา size นี้มาให้อะคะ ใส่แล้วหลวมกว่าข้อมือไป
ไม่ทราบว่าใครมี มาเปลี่ยนกันได้มั้ยคะ
ของใหม่ยังไม่ได้ใส่คะ
ยังไม่อยากขายคะ อยากเปลี่ยนเป็นของใหม่ด้วยกันคะ
จะเอาไว้ใส่เอง
หรือถ้าราคาน่าสนใจก็คุยกันได้คะ
09-9899294
From : PLE [ 8 มี.ค. 48 - 15:35:29 น. ]กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ