00001
Wang Garmin iQue M5 Review

web moderator

.
   เข้าสู่ : GPS Board  


สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส

Garmin nuvi 310 Review
Garmin GPSmap 60Cx/CSx Review (Part I), GPSmap 60Cx/CSx Review (Part II - Thai OS)
Garmin iQue M4 Review
Garmin iQue M3 Review (Part 1), Garmin iQue M3 Review (Part 2)
Garmin iQue M5 Review
Garmin iQue 3600 Tips & Tricks , Garmin iQue 3600 (Thai Edition) Review, Garmin GPS 10 for Palm OS Review
Garmin GPS 10 : FAQs & Support
Garmin StreetPilot c320 Review
Garmin iQue 3600a for Sky Pilot
Garmin GPS 60 & GPSmap 60 Review
Garmin GPS10 Review
Garmin Quest Review & Support
Garmin GPSmap 60CS Review, Garmin GPSmap 60CS THAI
Garmin cfQue 1620 Review & Support
Garmin eTrex Vista C Preview

40 เส้นทางสุขใจเที่ยวทั่วไทย
Thailand City Select Episode 3
Thailand City Select v 6.6 Review & Feedback
Thailand City Select v 6.5 Review & Feedback

สำหรับผู้เริ่มสนใจจีพีเอสที่เพิ่งเปิดเข้ามาอ่าน อาจจะรู้สึกว่าเรากำลังคุยกันด้วยภาษาต่างดาว ใช้ศัพท์แสงที่มนุษย์มนาเค้าไม่ใช้กัน เพื่อป้องกันไม่ให้เพื่อนใหม่ๆต้องมึนงงซึ่งอาจนำมาสู่ความท้อแท้ก่อนพ้นปากอ่าวไปเสียก่อน ผมขอแนะนำให้เริ่มอ่านจาก Garmin Quest Review แล้วต่อด้วย Garmin iQue M5 Review เลยนะครับ ทั้งสองรีวิวนี้ จะทำให้ท่านได้เห็นภาพกว้างๆของประโยชน์ที่เราได้รับจากเครื่องรับจีพีเอสอย่างรวดเร็วและกระชับที่สุด จากนั้นหากนึกสนใจในสิ่งที่ลึกกว่าพื้นผิว ให้ไล่อ่านตั้งแต่ภาคหนึ่งลงมาจนถึงปัจจุบันเลยนะครับ โดย Bookmark สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส ไว้เป็นลายแทงในการเข้าสู่ภาคต่างๆ ... แล้วท่านจะทึ่งและหลงไหลในจีพีเอสเหมือนพวกเราครับ

By : Wang    [ 20 ก.พ. 48 - 13:19:10 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 1 [ 20 ก.พ. 48 - 13:19:44 น. ]

web moderator


iQue M5 at a Glanceกล่องซ้ายยังไม่ทันจะหายเห่อเลย สองกล่องขวาซิงๆสดๆก็ถูกส่งตรงมาเสริมจาก ESRI ให้เราแกะบริสุทธิ์อีกแล้วครับท่าน .... ที่แน่ๆก็คือ อุปกรณ์ไฮเทคในทั้งสามกล่องนี้ จะถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการต่อสื่อมวลชนในต้นสัปดาห์หน้า ณ โรงแรมใจกลางมหานครของเรา รอฟังข่าวอย่างเป็นทางการจาก ESRI นะครับเท่าที่ได้ลองจิ้มเจ้า M5 มาในรถตอนกลับบ้าน พบอะไรใหม่ๆยั่วใจจากกามินอีกพอควร ... ทีแรกคิดว่าเจ้า M5 เป็นทั้ง PPC Phone ด้วย ก็เจ้าแท่งสัญญาณลดหลั่นกันสี่แท่งที่อยู่ใน Status Bar ด้านบนของจอนั้น คลับคล้ายคลับคลากับแท่งสัญญาณของมือถือเสียเหลือเกิน

ผมได้ปรับ Quick Launch Bar (ตรงที่มีชื่อผมอยู่) ของ Windows Mobile 2003SE ให้แสดงคำสั่งที่เกี่ยวกับจีพีเอสล้วนๆเลยนะครับ เพื่อเสริมความเหี้ยมเกรียมแห่งภาพพจน์ของ PPC ที่มีจีพีเอสฝังตัวเป็นเนื้อเดียวกันมาทั้งแท่งอย่างเต็มภาคภูมิ

ลูกเล่นใหม่ที่ได้เห็นเป็นประจักษ์ชัดๆก็คือ การปรับระดับ Map Detail จากหน้าแผนที่ได้เลยดังที่เห็นในกรอบฟ้า แทนที่จะต้องเข้าสู่เมนู Setup เหมือนแต่กาลก่อน อีกทั้งถ้าเราไปจิ้มบริเวณตัว N (North Up) บริเวณมุมซ้ายบนของหน้าแผนที่ ก็ยังสามารถ Toggle ระหว่าง North Up กับ Track Up ได้ด้วย … นอกจากนั้นเรายังเลือก “โละ” พวก POI ที่อยู่เลอะจอได้จากหน้าแผนที่เช่นกันดังที่แสดงในกรอบแดง ลูกเล่นนี้คล้ายๆกับคำสั่ง Declutter ของตระกูล 60 & 76 นั้นเลย .... และถ้าสังเกตดูที่กรอบม่วง ใช่ครับ เราเลือกแสดง POI “ตามชนิดที่สนใจ” ได้ดั่งใจปรารถนา เป็นรุ่นเบิกฟ้ารุ่นแรกที่ไม่บังคับให้เราต้องทนดู POI ทั้งหมดทั้งยวงให้ท่วมจอ … แต่ถึงอย่างไร ถ้าชินกับเสน่ห์แห่งเมนูของ Quest แล้ว ก็จะพบความละเมียดละไมที่ต่างกัน

เป็นน้ำจิมเท่านี้ก่อนนะครับ ขอทำความคุ้นเคยกับ M5 อีกนิดก็คงจะมีอะไรเนื้อๆเป็นแก่นสารมาเล่าสู่กันฟังนะครับ


น้อง Quest ถ่ายคู่กับ Quest พี่บิ๊กRemovable 1250 mAh Lithium Polymer Rechargeable Batteryสงครามชิงจ้าวเวหาแห่งน่านฟ้าเยาวราช
ขอขอบคุณ คุณหมอสมเกียรติ นายแบบจำเป็นและเจ้าของ 3600 ด้วยนะครับรับประโยชน์เนื้อๆจาก Saved Tracks สำหรับภารกิจสั่งตัดแม้แต่หน้า Today ก็มีข้อมูลในการนำทางFrom : Wang    [ 20 ก.พ. 48 - 13:19:44 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 2 [ 20 ก.พ. 48 - 13:20:04 น. ]

web moderator

.
iQue M5 Concise Review

(1)

มีอะไรในกอไผ่

มี SD Card ความจุ 128 MB เสียบมาคาเครื่องเลยนะครับ และเช่นเดียวกับ Palm iQue ... M5 มาพร้อม "เตี่ยว" ปิดจอหนังแท้บานพับล่าง ซึ่งมีกลิ่นตุๆกลบกลิ่นใหม่ของตัวเครื่องไปพอสมควร ( ใช่ครับ ถามคุณ Messenger ที่มาส่งเครื่องได้เลยว่า ทุกครั้งที่ผมเปิดกล่อง ผมจะหยิบตัวเครื่องขึ้นมาดม กลิ่นของใหม่หอมชื่นใจครับ ) อีกทั้งเข็มแทง Soft Reset ซึ่งซ่อนอยู่ในแท่ง Stylus ก็ Size ฝรั่งขึ้น ตามขนาดรู Reset ที่ใหญ่กว่า Palm iQue


(2)

สำหรับผู้มีสเปคในกระแสโลหิต

หากดูเพียงตัวเลขในสเปค ก็คงไม่มีอะไรให้เราตื่นเต้นมากนัก ... แต่โดยลึกๆแล้ว ความได้เปรียบของ M5 อยู่ที่ซอฟแวร์ในการนำทาง (Que Application) ที่ฝังตัวมาในรูป Native/Original Application เป็นเนื้อเดียวกับระบบปฏิบัติการ Windows Mobile 2003 SE ไม่ใช่ User's/Foreign Application ที่เราติดตั้งเพิ่มเติมเข้าไป … นั่นก็หมายความว่า ซอฟแวร์ในการนำทางนี้ นอกจากจะทำงานเข้าขากับ Hardware และ OS เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันแล้ว ยังสิงสถิตอยู่ใน ROM ประหนึ่งได้รับการใส่เกราะป้องกันการถูกลบ (Remove/Uninstall) ดั่งปราการที่มั่นคงจากมือใหม่หรือมือซนที่มาเล่นกับเครื่องเรา และเมื่อมีเหตุอันใดก็แล้วแต่ที่ทำให้เครื่องของเราเดี้ยง ”กลางทาง” จนเยียวยาไม่ได้ การ Hard Reset ก็จะติดตั้ง Que Application นี้ให้ใหม่ ไม่ต้องวิ่งหาคอมพิวเตอร์ วิ่งหาแผ่นซีดี วิ่งหาแท่นหรือสาย Sync เพื่อติดตั้งโปรแกรมในการนำทางอีกต่อไป อีกทั้งโปรแกรมในการนำทางนี้ก็ไม่ได้ติดตั้งบน RAM ไม่ไปเบียดเบียนทรัพยากรอันมีค่าในการปฏิบัติงานของเครื่องแน่นอน


(3)

การทดสอบภาครับสัญญาณเป็นอันดับแรก คงเป็นประเพณีปฏิบัติไปแล้วสำหรับการรีวิวเครื่องรับจีพีเอส เพราะหากเครื่องมีภาครับสัญญาณที่แย่ ก็คงป่วยการที่จะพูดถึงลูกเล่นอื่นๆ

ภาพข้างบน เป็นการประชันความไวในการรับสัญญาณระหว่างรุ่นหัวแถวของกามิน ..... สำหรับผู้เคยใช้งานจีพีเอสมาก่อน จะทราบว่าสภาพการใช้งานภายใต้เงาทะมึนแห่งทางยกระดับนั้น ยากยิ่งสำหรับการรับสัญญาณ มิหนำซ้ำรถยนต์ที่ใช้ทดสอบ ถึงแม้จะไม่ติดฟิล์มใดๆ แต่ด้วยกระจกเคลือบจากโรงงานรอบคัน โดยเฉพาะกระจกหน้าต่าง”สองชั้น”ทั้งสี่บานซึ่งบอดสนิทสำหรับสัญญาณจีพีเอส คงมีแต่คลื่นสัญญาณจางๆเล็ดลอดผ่านกระจกบังลมหน้าเข้ามาในห้องโดยสารเท่านั้น การทดสอบนี้ ไม่ได้ใช้เสาอากาศภายนอกช่วยแต่อย่างใด … ผลที่ได้เป็นอย่างไร คงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณเพิ่มเติมแล้วนะครับ


(4)

เปลี่ยนบรรยากาศมาพูดถึงอะไรที่ไม่ใช่จีพีเอสบ้างนะครับ


iQue M5 มี Utility ที่ดีตัวหนึ่งซึ่งติดตั้งมาพร้อมสรรพสำหรับบริหารจัดการ Bluetooth ชื่อ BTExplorer ของ Stonestreet One ซึ่งทำให้ Bluetooth Manager แห่งค่าย Widcomm ที่ติดตั้งมาใน iPAQ h2210 ดูล้าสมัยไปเลยครับ


BTExplorer สามารถแสดง Installed Services ของทั้งเครื่องเราและเครื่องคู่ขาให้เห็นได้ในรูปแบบกระชับและตรงประเด็นสุดๆดังกรอบแดงในภาพ สามารถให้ข้อมูลอย่างครบถ้วนได้ภายในหน้าเดียว อีกทั้งการเปลี่ยนสถานะ Services ของเราก็ทำได้ง่ายเพียง “จิ้มคา” ที่ Services นั้นๆ ... และเมื่อเรา “จิ้มคา” ที่ Services ของคู่ขา เช่น OBEX (Object Exchange) File Transfer ดังภาพ แล้วเลือก Connect … เราก็สามารถเข้าถึง Directory Tree ของไฟล์ทั้งหมดในเครื่องคู่ขาได้ จะลบจะย้ายหรือจะก๊อบไฟล์ระหว่างเครื่องเรากับเครื่องคู่ขาก็สามารถทำได้ตามอำเภอใจทั้ง Push/Put และ Pull/Get ทั้งสองทางผ่านสื่ออากาศที่เราหายใจ


(5)

นอกจากความสามารถด้านการสื่อสารไร้สายผ่านทาง Infrared และ Bluetooth แล้ว M5 (เช่นเดียวกับ PDA GPS) ยังสามารถเชื่อมโยงข้อมูลการนำทางเข้าสู่ Organizer ในรูป Contacts (สมุดจดที่อยู่และโทรศัพท์) และ Calendar (ปฏิทินนัดหมาย) อีกด้วย

ในภาพเป็นเหตุการณ์สดๆวันนี้นี่เอง มีข้อความเตือนว่า บ่ายสามจะมีงานแถลงข่าวของ ESRI ณ โรงแรมอโนมา เมื่อจิ้มที่คำเตือน ก็จะเข้าสู่หน้าแสดงรายละเอียดในการนัดหมาย ... จิ้มที่รายละเอียดนี้ค้างไว้ ก็จะเข้าสู่คำสั่ง Que ซึ่งมีข้อมูลสถานที่ตั้งของโรงแรมอโนมาที่เราได้โยงข้อมูลจากการค้นหาในฐานข้อมูลของแผนที่ Thailand City Select ไว้แล้ว เมื่อสั่ง “Route to It” เครื่องก็พร้อมที่จะแนะนำเส้นทางพาเราไปสู่สถานที่นัดหมายทันที


(6)

แผนที่ยามค่ำ (Night Mode) ของ M5 ดูง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก(7)

และเมื่อพูดถึงการใช้เครื่องยามค่ำคืนแล้ว Windows Mobile 2003 SE ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการใน M5 ยังเพิ่มความสะดวกสบายให้เราในการตั้งความสว่างของ Backlight แบบ”แยกกลางวันกลางคืน”อีกด้วย


(8)

สิ่งที่อำนวยความสะดวกให้เราสุดๆสำหรับ M5 ก็คือ เราสามารถปรับเปลี่ยนการแสดงแผนที่แบบ On the Fly จากหน้าแผนที่ได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องวุ่นวายกับการเข้าสู่เมนู Map Setup เหมือนเครื่องรับรุ่นก่อนๆ


ภาพแสดงการสลับ Map Orientation แบบ North Up กับ Track Up อย่างสะดวกง่ายดาย โดยแตะที่มุมซ้ายบนของแผนที่ (บริเวณที่ไฮไลท์ด้วยสีแดง) เท่านั้น

สำหรับผู้เริ่มสนใจจีพีเอส ... North Up (ภาพซ้าย) คือการแสดงแผนที่โดยที่ทิศเหนืออยู่ด้านบนของจอตลอดเวลาเช่นเดียวกับที่เราดูแผนที่กระดาษ แผนที่บนจอจะ ”เลื่อน” ไปตามการเคลื่อนที่ของเรา โดยจะคงให้ลูกศร(สีดำ)บอกตำแหน่งอยู่กลางจอตลอดเวลา .... มุมมองนี้เหมาะสำหรับผู้ที่เห็นแผนที่กระดาษจนชินตา และเป็นมุมมองที่เราสามารถอ้างอิงตำแหน่งของเรากับแผนที่กระดาษได้ง่ายที่สุด มุมมองนี้อาจสร้างความสับสนให้ได้หากเรามุ่งหน้าไปยังทิศที่ค่อนไปทางด้านทิศใต้ ... เพราะขวาของเราคือซ้ายของแผนที่ และขวาของแผนที่คือซ้ายของเรา แต่ถ้าชินแล้ว มุมมองนี้จะเอื้อประโยชน์ต่อการนำทางและการจดจำเส้นทางได้ดีกว่า เนื่องจากเป็นมุมมองที่ไม่เปลี่ยนแปลง(ไม่หมุน)ไม่ว่าเราจะมุ่งหน้าไปยังทิศทางใด

Track Up (ภาพขวา) เป็นการแสดงแผนที่โดยให้ “ข้างหน้า” (Heading) ของเราอยู่ด้านบนของจอตลอดเวลา แผนที่จะเลื่อนและ “หมุน” ไปตามการเคลื่อนที่ของเรา โดยลูกศรบอกตำแหน่งจะ "ชี้ขึ้นบน" และอยู่ค่อนมาทางด้านล่างของจอตลอดเวลาเพื่อให้เราเห็น “ข้างหน้า” ได้มากขึ้น ขณะเดียวกัน มุมซ้ายบนของแผนที่จะมีศรบอกทิศเพื่อให้เรารู้เหนือใต้ตลอดเวลาด้วย ... ผู้ที่ดูแผนที่จนชินอาจ”งง”กับมุมมองนี้เหมือนกับดูแผนที่กลับหัว แต่เท่าที่สอบถาม ก็ทราบว่ามุมมองนี้ เป็นรูปแบบยอดนิยมของผู้ใช้งานจีพีเอส

จะถนัดอย่างไรก็แล้วแต่ เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องสลับ”มุมมอง”ดังกล่าว เช่น ผู้ที่ถนัด Track Up ก็ย่อมจะสลับหน้าจอมายัง North Up เพื่ออ้างอิงตำแหน่งกับสมุดแผนที่บนหน้าตักเพื่อขยายขอบเขตการดูตำแหน่งของเรา .... สำหรับเซียนแผนที่ที่ถนัด North Up ก็ย่อมสลับหน้าจอมายัง Track Up เมื่อยามเข้าสู่พื้นที่แปลกใหม่หรือซอยที่ลึกลับซับซ้อนของมหานครเรา ........ และ M5 ก็อำนวยความสะดวกสบายด้านนี้ให้แก่เราอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในเครื่องรับรุ่นใดๆของกามินเลย


(9)

นอกจากการเปลี่ยนมุมมองแผนที่ดังที่กล่าวไว้ในตอนที่ 8 แล้ว เรายังสามารถปรับระดับของการแสดงรายละเอียดแผนที่โดยไม่ต้องเข้าสู่ Map Setup Menu ได้อีกด้วย ... เพียงแต่จิ้มที่ปุ่มเครื่องมือในกรอบแดง ก็จะมี Map Detail Tool งอกออกมาดังที่แสดงในกรอบม่วง ภายในกรอบนี้ มีปุ่มเลื่อนแบบ Slide Action ให้เราปรับระดับของรายระเอียดแผนที่ได้ตามความต้องการ เลื่อนปุ่มปุ๊ปก็เห็นผลบนจอแผนที่ปั๊ป เราจึงปรับรายละเอียดของแผนที่ให้เข้ากับพื้นที่และสถานการณ์ได้ตลอดเวลา ดังที่แสดงด้วยแผนที่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ในตัวอย่าง ไม่ต้องเข้าไปงมใน Map Setup Menu เหมือนแต่ปางก่อน เมื่อแผนที่มีรายละเอียดที่สมใจแล้ว ก็เพียงจิ้มที่ปุ่มแดงอีกครั้งเพื่อปิดกรอบม่วงได้เลย โดยที่แผนที่ยังคงอยู่ในสายตาตลอดเวลา


(10)

แผนที่ Thailand City Select ที่ติดตั้งมาพร้อมสรรพใน M5 มีจุดสนใจ ( Points of Interest หรือ POIs ) แยกประเภทบรรจุอยู่มากมาย มากเพียงใดดูที่รูปบนซ้ายได้เลย .... สำหรับเครื่องรับรุ่นอื่นๆของกามินนั้น จะต้องใช้วิธี “คุมกำเนิด” POIs เหล่านี้ในหน้า Map Setup โดยกำหนดระดับซูมอินที่จะ “เริ่มเห็น” จุดเหล่านี้ ซึ่งเป็นวิธีการที่ทุลักทุเลพอควรโดยเฉพาะเมื่อเราต้องเข้าไปแก้ไขค่านี้ให้ตรงกับพื้นที่และสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปในขณะเดินทาง ... สำหรับ M5 แล้ว POIs ที่รกรุงรังนี้ ไม่เป็นปัญหาใหญ่อีกต่อไป เพียงแต่เอาเครื่องหมายถูกออกจาก กรอบม่วงเท่านั้น POIs ทั้งหมดก็จะหายวับไปในพริบตา

นอกจากนั้น เรายังสามารถ ”เจาะจง” ให้ M5 แสดงแต่เฉพาะ POIs ที่เราสนใจได้ เช่น ถ้าเราเป็นโรค “ช้ำรั่ว” ที่จะต้องขับถ่ายของเสียในรูปปุ๋ย Urea ออกจากร่างกายชนิดมวนต่อมวน เวลาเดินทางไกลก็ตั้งให้ M5 แสดงแต่ปั๊มน้ำมันก็ได้ ... หน้าแผนที่ก็จะแสดง POIs แต่เฉพาะสถานีบริการปลดทุกข์เท่านั้นดังกรอบเขียวในภาพ แทนที่จะแสดงเพียงเส้นถนนเปล่าๆที่สองข้างทางมีแต่ทุ่งยิงกระต่ายอันเว้งว้างเท่านั้น ….. การระบุเจอะจงให้แสดงเฉพาะ POIs ที่เราต้องการนี้ มีแต่เฉพาะใน M5 อีกแล้วครับท่าน

M5 ยังแสดง POIs ในรูปแบบ “มัคคุเทศก์บนจอ” ได้ด้วยดังที่แสดงในภาพขวาล่าง ผมได้อธิบายความเรื่องนี้ไปแล้วในตอนที่ 9 และ 10 ของ Quest Review & Support นะครับ .... อ้อ ภาพล่างซ้ายกับล่างขวาไม่มีความสัมพันธ์กันนะครับ เพราะ Capture ในระหว่างเดินทางต่างกรรมต่างวาระกัน


(11)

Autorouting to Sim Lim IT Square, Rochor Canal Rd., Singapore 188504

ภายใต้เงื่อนไขที่ MapSource – Thailand City Select ( แผนที่ Thailand City Select ภาคติดตั้งบน PC ) ยังไม่คลอดในปัจจุบัน .... เราจึงสามารถติดตั้งแผนที่ต่างประเทศคู่ไปกับ Thailand City Select ได้แต่เฉพาะบนแพลทฟอร์มของ PDA GPS เท่านั้น และผู้ใช้ M5 ก็รับประโยชน์นี้ไปเต็มๆ


(12)

M5 พาทัวร์แดนลอดช่อง

เนื่องจากเราสามารถเข้าถึงไฟล์แผนที่ใช้งานในเครื่องรับ PDA GPS ได้ การสลับแผนที่จาก Thailand City Select เป็นแผนที่ต่างประเทศจึงไม่มีปัญหาอีกต่อไป ขอเพียงแต่สำรองไฟล์ GMAPSUPP.IMG ซึ่งอยู่ใน SD Card ที่มาพร้อมเครื่องออกมาก่อนเท่านั้น

สำหรับ Frequent Flyer ที่ต้องใช้ Passport เล่มหนาพิเศษ 64 หน้า (ปกติ 32 หน้า) .. ท่านสามารถติดตั้งแผนที่ City Select North America ที่มาพร้อมกับ M5 หรือไฟล์แผนที่นามสกุล IMG ใดๆที่หาโหลดได้จาก MapCenter หรือเวปไซท์อื่นๆ แล้วท่านก็จะสามารถตระเตรียมการเดินทางล่วงหน้าจากแผนที่บนจอได้เลย และเมื่อไปถึงแล้ว ถ้าท่านทำการบ้านมาดี ท่านอาจรู้จักประเทศเค้ามากกว่าคนท้องถิ่นก็ได้ และถึงแม้จะไม่เช่ารถขับเอง อย่างน้อยเวลานั่งแท็กซี่ ก็จะไม่ถูกหลอกพาไปวนอีกต่อไป


(13)

เนื่องจากแสงจากจอผลึกเป็น Polarized Light เราจึงสามารถ “เลือกปฏิบัติ” ต่อแสงที่จะเข้าสู่สายตาเราด้วยแว่นกันแดด Polaroid ได้


จากภาพจะเห็นได้ว่า เลนส์โพลารอยด์กรองแสงจากจอ M5 ในสัดส่วนที่”น้อย”กว่าสิ่งแวดล้อมก็ต่อเมื่อเราตั้งจอ M5 ในแนวนอน(เช่นเดียวกับจอของ iPAQ h2210) ... หมายความว่า ในขณะขับรถ ถ้าเราใช้แว่นกันแดดโพลารอยด์ เราจะเห็นจอ M5 ในแนวนอนสว่างไสวขึ้นเมื่อเทียบกับสิ่งแวดล้อม ... แต่การที่จะได้ใช้คุณสมบัตินี้ ก็ต้องแลกมาด้วยการดัดแปลงฐานพร้อมกับใช้เสาอากาศภายนอกเพิ่มเติมเนื่องจากเสาในตัวของ M5 ไม่อยู่ในตำแหน่งที่จะรับคลื่นสัญญาณได้เต็มประสิทธิภาพเมื่อใช้ในแนวนอนนี้

ดังนั้น หากเราเลือกที่จะใช้ M5 ใน “แนวตั้ง” ท่าปกติขณะขับรถ ไม่ควรใช้คู่กับแว่นกันแดดโพลารอยด์นะครับเพราะเราจะเห็นจอ M5 มืดมิดลงเมื่อเทียบกับสิ่งแวดล้อม ให้ใช้แว่นกันแดดธรรมดาที่กรองแสงจากจอและสิ่งแวดล้อมในสัดส่วนเท่าๆกันจะเหมาะสมกว่า .... อ่านเรื่องจอกับเลนส์โพลารอยด์เพิ่มเติมใน ตอนที่ 2 คห 1 ใน Quest Review & Support นะครับ


(ยังมีต่อ)


From : Wang    [ 20 ก.พ. 48 - 13:20:04 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 3 [ 20 ก.พ. 48 - 13:20:15 น. ]

web moderator

.
Getting Started


จากการสำรวจครั้งล่าสุด ทราบมาว่ามีสำมะโนประชา M5 จำนวนไม่น้อยแล้ว และตัวเลขก็กำลังเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ก็ขอประเดิมบทความภาคสนามสำหรับการใช้งานเจ้า M5 กันเลยนะครับ

A)
หลังจากที่พา M5 เข้าหอมาเชยชมแล้ว ก่อนอื่นใด ให้สำรองไฟล์ชื่อ GMAPSUPP.IMG (74 MB)ที่อยู่ในโฟลเดอร์ GARMIN ใน SD Card ที่เสียบมากับเครื่องเลยนะครับ จะก๊อปออกมาโดยผ่านการ Sync หรือใช้ Card Reader ก็ได้ ... ไฟล์นี้เป็นที่ประดิษฐานของ Thailand City Select แผนที่ทั่วไทยอันเป็นหัวใจของการนำทางซึ่งอาจเสียหายหรือถูกลบโดยไม่ตั้งใจได้


B)
เนื่องการใช้งานจีพีเอสส่วนใหญ่เกิดขึ้นในรถยนต์ในขณะที่เราขับขี่เอง อุทิศปุ่ม Hard Buttons ทั้งหมดทั้งปวงให้กับการใช้งานจีพีเอสไปเลยนะครับเพื่อแลกกับความปลอดภัย เราจะได้ละมือและละสายตาจากท้องถนนได้น้อยที่สุด จะได้ไม่ต้องชัก Stylus ออกมาบรรจงจิ้มจอที่สั่นไหวในขณะที่รถเคลื่อนที่ไงละครับ

แต่งตั้งปุ่มเลยครับ จิ้ม Start > Settings > Buttons แล้วตั้งค่าตามภาพข้างล่างนี้ –


เป็นที่น่าเสียดายว่า ตัวเลือกหนึ่งในภาพซ้ายอันได้แก่ “Context Menu” ซึ่งทำหน้าที่เทียบเท่ากับการ “จิ้มคา” เพื่อเรียก Pop-up Menu ของรายการที่ถูกจิ้มนั้น ทำงานแต่เฉพาะใน PDA Applications เท่านั้น แต่กลับใช้ไม่ได้ผลในโปรแกรมนำทางเลย จึงทำให้เราไม่สามารถออกคำสั่งพื้นฐานบางคำสั่งด้วย Hard Buttons เช่นการ Activate Route เป็นต้น

สำหรับ Que Cycle ในภาพขวานั้น เป็นการเรียงคำสั่งถอดแบบจาก Handheld GPS ... มือเก่าก็จะเกิดความคุ้นเคยกับการเรียง Que ที่เคยใช้งาน ... มือใหม่ก็จะได้ภาพลักษณ์ของความเป็นมือเก่าโดยไม่ต้องลงทุนด้วย


เมื่อตั้งค่าตามที่กล่าวมาแล้ว ปุ่ม Hard Buttons ก็พร้อมปฏิบัติหน้าที่ในการใช้งานจีพีเอสแบบ Hard Core –
 • ปุ่ม 1 ทำหน้าที่ Mark Waypoints
 • ปุ่ม 2 ทำหน้าที่ Escape หรือ ถอยหนึ่งก้าว .. แต่จะทำหน้าที่ OK (เช่นเดียวปุ่ม E) ในสถานการณ์เดียว คือยืนยันการ Mark Waypoints เท่านั้น ... แทนที่จะทำหน้าที่ “เปลี่ยนใจ” ไม่มาร์คเวย์พอยท์
 • ปุ่ม 3 สำหรับดูสัญญาณดาวเทียม ... แน่ใจว่าเพื่อนๆก็คงให้ความสำคัญต่อสถานะการรับสัญญาณ .. “ติดงอมและหลงไหล” ในแท่งสัญญาณอันดำตระหง่านดั่งตอ “โฮปเวล” เหมือนผม
 • ปุ่ม 4 สำหรับกด ”วน” เรียก Page พื้นฐานในการใช้งานจีพีเอส
 • ปุ่ม 5 สำหรับบันทึกเสียง เช่นเวลาเรากดปุ่ม 1 เพื่อ Mark Waypoint .. แทนที่จะจิ้มคีย์บอร์ดใส่ชื่อสถานที่ให้ยุ่งยาก ก็เพียงดูเลข Waypoint ที่เครื่องขึ้นให้โดยอัตโนมัติ แล้วบันทึกเสียงอ้างอิงถึงเลขนั้นๆ
 • ปุ่ม A และ B สำหรับซูมออกซูมเข้าขณะอยู่ในหน้าแผนที่ และใช้ ”ไล่” รายการทั้งแบบช้า(กดปล่อย)และเร็ว(กดค้าง)ในหน้าอื่นๆ
 • ปุ่ม E สำหรับตอบตกลง หรือยอมรับโดยดุษฏี
ด้วยปุ่ม Hard Buttons เหล่านี้ เราสามารถออกคำสั่งพื้นฐานในการใช้งานจีพีเอสได้เกือบทั้งหมด ยกเว้นคำสั่ง Activate Route และคำสั่งที่ฝังอยู่ใน Command Bar (กรอบม่วง คห 13) ซึ่งทดแทนด้วยการใช้นิ้วจิ้มจอได้เลย .... เพื่อนๆลองซักซ้อมการใช้ Hard Buttons ให้คล่องแคล่วเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานยามขับรถนะครับ


C)
ถ้า M5 ของท่านยังไม่ผ่านกรรมวิธีในการ Initialize ประเดิมใช้ครั้งแรก กล่าวคือเปิดเครื่องแล้วไม่เห็นตำแหน่งตัวเองในแผนที่ประเทศไทย ให้ทำการ Initialize ด้วยขั้นตอนในความเห็น 78 & 79 ข้างล่างนี้


D)
หากเราต้องการติดตั้งแผนที่ที่มาพร้อมในกล่องลงบน M5 ... ให้ติดตั้งด้วย MapSource โดย Rename ไฟล์ชื่อ GMAPSUPP.img ใน SD Card\Garmin เป็น GMAPSUPP-TCS.img เสียก่อนนะครับ เหตุผล ? … อ่านต่อไปเรื่อยๆก็จะอ๋อเองครับ

ในกรณี่ที่เราต้องการติดตั้งแผนที่ต่างประเทศนอกเหนือจากที่มาในกล่อง ให้ใช้วิธีการดังต่อไปนี้ -

ก่อนอื่นให้สำรองไฟล์แผนที่ชื่อ GMAPSUPP.img (74 MB) จาก SD Card\Garmin ออกมาก่อนเพื่อความไม่ประมาทนะครับ

M5 จะเปิดแผนที่ Detailed Map จากไฟล์ชื่อ GMAPSUPP.img ในไดเร็กทอรี่ SD Card\Garmin เท่านั้น …. ดังนั้น แผนที่ต่างประเทศที่เราโหลดมาจากแหล่งอื่นเช่น MapCenter จะต้องได้รับการ Rename ให้เป็น GMAPSUPP.img แล้วก็อปเข้าสู่ SD Card\Garmin เท่านั้นถึงจะเปิดด้วย M5 ได้


เพื่อลดความยุ่งยากในการสลับแผนที่ระหว่าง Thailand City Select (TCS) กับแผนที่ต่างประเทศ ให้ทำการ Rename ไฟล์ GMAPSUPP.img (74 MB) ดั้งเดิมใน SD Card\Garmin ซึ่งเป็นไฟล์แผนที่ TCS ให้เป็น GMAPSUPP-TCS.img เสียก่อน การทำเช่นนี้เท่ากับ”เลิกใช้”แผนที่ไทยโดยไม่ได้ลบทิ้ง จะได้ไม่ต้องเสียเวลามาก๊อปใส่ SD Card ใหม่ไงละครับ .... จากนั้นก็ Rename แผนที่ต่างประเทศให้เป็น GMAPSUPP.img แล้วย้ายเข้าสู่ SD Card\Garmin แล้วทำการ Soft Reset .... เมื่อรันโปรแกรม Que Map .. M5 ก็จะรับรู้แผนที่ใหม่โดยอัตโนมัติ

เมื่อต้องการสลับกลับมาใช้แผนที่ไทย ก็เพียง Rename แผนที่ต่างประเทศเป็นชื่ออื่น เช่น GMAPSUPP-sing.img แล้ว Rename GMAPSUPP-TCS.img ให้เป็น GMAPSUPP.img .. เราก็จะได้ใช้แผนที่ไทยเหมือนเดิมหลังจาก Soft Reset แล้วนะครับ


From : Wang    [ 20 ก.พ. 48 - 13:20:15 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 4 [ 20 ก.พ. 48 - 13:21:03 น. ]

web moderator


เพื่อนๆที่สนใจอยากชมตัวจริงเสียงจริงของ M5 รวมทั้งเครื่องรับจีพีเอสรุ่นต่างๆจากค่าย Garmin สามารถติดต่อโดยตรงกับ ESRI ได้ที่ 02-266-9955: 304 หรือตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับการแต่งตั้งจาก ESRI ตามรายการข้างล่างนี้


(ภาพจากเวปไซท์ของ ESRI)


From : Wang    [ 20 ก.พ. 48 - 13:21:03 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 5 [ 20 ก.พ. 48 - 13:21:16 น. ]

web moderator


Reserved


From : Wang    [ 20 ก.พ. 48 - 13:21:16 น. ]

ความเห็นที่ 6
ยอดเยี่ยมตามเคยครับ อ.หวัง นานๆเข้ามาดูที หารีวิวมันส์ๆแบบนี้ที่ไหนไม่ได้แล้ว
อยากทราบว่าตัว M5 ถ้าใช้งานฟังก์ชัน GPS หนักหน่วง เต็มรูปแบบ
โดยไม่ต้องประนีประนอมตามคู่มือครองเรือนอย่างรุ่น cfque
ความเสถียรจะดีสู้ IQue ได้หรือไม่ครับFrom : gps madness [ 20 ก.พ. 48 - 16:11:43 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 7 [ 21 ก.พ. 48 - 00:48:39 น. ]

web moderator


คุณ madness รู้ถึงขนาดว่ามี คู่มืออยู่กินกับ cfQue ก็ถือว่าเป็นแฟนประจำแล้วครับ ขอบคุณมากที่ติดตามมาตลอดนะครับ

สำหรับ M5 ที่กำลังทดสอบอยู่ ยังไม่ได้ติดตั้งภาษาไทย ยังไม่ได้ติดตั้ง Application อื่นนอกเหนือไปจาก Resco Explorer และ Resco Registry ... เท่าที่ใช้งานมาสามวัน แกล้งทำตัวเหมือนคนไม่เคยใช้ทั้งจีพีเอสและพีดีเอ กดคำสั่งมั่วๆ ออกคำสั่งลัดขั้นตอนโดยไม่รอให้ Task ที่ค้างอยู่ให้ลุล่วงไปก่อน So far so good ครับ ... การทำงานมีเสถียรภาพดี มีการจัดสรรจัดการทรัพยากรมาใช้ในส่วนจีพีเอสได้ดีเนื่องจากมีฮาร์ดแวร์ทำงานเข้าขาเป็นเนื้อเดียวกัน ยังไม่พบปัญหาใดๆที่ระบุไว้ใน “คู่มืออยู่กินกับ cfQue” เลย …. แต่แน่นอนครับ ถ้าลงโปรแกรมประเภทไม่ได้มองถึงความจำเป็น และปล่อยปะละเลยให้โปรแกรมเหล่านั้นกัดกินทรัพยากร อย่าว่าแต่ PDA เลย แกร่งๆอย่าง XP ก็ยังเดี้ยงเลยครับ

From : Wang    [ 21 ก.พ. 48 - 00:48:39 น. ]

ความเห็นที่ 8
ผมลองเอาทั้ง cfQue+4700 และ M5 มา "กัด" กันได้ซักพักแล้วครับ พบว่า..
ความไวในการรับสัญญาณ ความเสถียรของระบบ ลูกเล่นของซอฟแวร์ M5 และอื่น ๆ อีกมากมาย M5 กิน "ขาด" ครับ

ถ้าไม่คำนึงถึงขนาดจอ 3.5" กับ 4.0" และความเร็วในการ drawing แผนที่ (M5=416 Mhz, 4700=624 Mhz.) และราคาแล้วจะ "ยุ" ให้ซื้อเลยครับ


From : Cowboy [ 21 ก.พ. 48 - 07:50:59 น. ]


ความเห็นที่ 9
อ. หวังครับ
รบกวนช่วยเรียงลำดับการรับสัญญาณ M5, Quest และ 60CS (รูปในคห 2 ผมเห็นไม่ชัดครับ)
From : รัตน์ [ 21 ก.พ. 48 - 11:46:27 น. ]

ความเห็นที่ 10
คุณ Wang ครับ... และที่ คห 1...ด้วยครับ...ตอน สงครามชิงจ้าวเวหาแห่งน่านฟ้าเยาวราช (M5 กับ 3600)...
ผมก็สงสัยเหมือนกันครับ...เห็นรูปตั้งแต่ตอนแรก...ตอนอยู่ภาค 44...ว่าจะถามอยู่เหมือนกัน...ภาครับของ M5...จะรับได้ดีกว่าหรือเปล่าครับ...

From : T... [ 21 ก.พ. 48 - 12:23:33 น. ]

ความเห็นที่ 11
----- "" ลูกเล่นของซอฟแวร์ M5 และอื่น ๆ อีกมากมาย M5 กิน "ขาด" ครับ "" -----

อ่าน review ของ อ.หวัง แล้วมาจบถึง คห 8 ของคุณ cowboy แล้ว แทบจะยกป้ายคะแนนเต็มสิบให้กับ M5 เลยครับ แต่ยังไงขอยกยอดสรุปผลคะแนนไว้หลังดูท่าเท้าแตะพื้นชูมือจบและโค้งคำนับของ GPS 10 ที่อีกช่องนะครับ

From : HDY-30 [ 21 ก.พ. 48 - 13:18:05 น. ]


ความเห็นที่ 12
เพิ่งซื้อมาครับ(หลังจากเข้าดูทุกบอร์ดอยู่นาน) โดยส่วนตัวเรื่องการรับสัญญาณถือว่าดีครับ(ผมไม่เคยใช้ gps อื่นนะครับ แต่นั่งในห้องในโรงแรม ซึ่งมีกระจกด้านเดียวที่เหลือเป็นผนังก็ยังรับสัญญานได้ครับ 2-3 แืท่ง ) แต่ความเสถึยรยังไม่ค่อยถูกใจนักครับใช้5วัน soft reset ไป 6 ครั้ง โดยส่วนมากมักเป็นตอนใช้ que find ครับ(ผมลงเฉพาะโปรแกรมที่มากับเครื่อง+thai G) ไม่ทราบว่าเครื่องผมผิดปกติ...? อ้อในหน้า que map ทำยังไงถึงจะตัวเองเจอครับรเวลาดูแผนที่ไปนานๆจะหา ตน.ปัจจุบันไม่เจอ
From : SunnY [ 21 ก.พ. 48 - 16:51:29 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 13 [ 22 ก.พ. 48 - 00:47:36 น. ]

web moderator


คห 9 ... 60CS ได้ 4 แท่งยาว (60CS สามารถแสดงดาวเทียมแต่ละดวงด้วยสีที่ต่างกันได้ แท่งสัญญาณจึงมีหลากสีตามสีของดาวเทียม) ... Quest ก็ได้ 4 แท่งยาวเช่นกัน ... ส่วน M5 ได้ 4 แท่งยาวบวกหนึ่งแท่งจิ๋ว ... จากการทดสอบบนท้องถนนรวมทั้งจำลองสถานการณ์ที่ลำบากต่อการรับสัญญาณ ทั้งสามเครื่องให้ผลพอๆกัน กินกันไม่ลงครับ

คห 10 ... M5 รับสัญญาณได้ดีกว่าครับ


คห 12 ... ถามมาได้จังหวะอยากบ่นพอดี ตอบคำถามก่อนแล้วค่อยบ่นนะครับ ... เวลาเราเลื่อน (Pan) แผนที่ จะมี Pan Tool Bar โผล่ขึ้นมาดังในกรอบเขียว ถ้ากดปุ่ม Exit ในกรอบแดง Pan Tool Bar ก็จะหายไป และหน้าแผนที่จะเด้งกลับมาที่ตำแหน่งปัจจุบันของเรา

อยากบ้องหนังศีรษะผู้ออกแบบโปรแกรมเจ้าของความคิด Pan Tool Bar นี้เหลือเกิน ... จริงๆแล้ว การที่เราเลื่อนแผนที่นั้น ก็บ่งบอกความประสงค์แล้วว่าเราต้องการพิจารณาแผนที่ให้กว้างไกลจากมุมมองที่เห็นอยู่ แทนที่จะให้เราเห็นแผนที่ได้”เต็มตา” แต่กลับมีเจ้า Pan Tool Bar หนาเทอะทะโผล่ออกมาขวางหูขวางตา มิหนำซ้ำ เครื่องมือต่างๆใน Pan Tool Bar เช่นพวกปุ่มซูมก็ไม่จำเป็นเอาเลยเพราะเราสามารถซูมแผนที่ได้ด้วยปุ่มทิศทาง (Scroll Button) อยู่แล้ว ส่วนปุ่มอื่นๆก็สามารถหลบมาซ่อนไว้ในปุ่ม Menu เหมือน cfQue หรือฝากไว้ใน Command Bar ที่ค่อนข้างโหลงเหลงก็ได้ จึงไม่จำเป็นต้องมี Pan Tool Bar ให้เกะกะจอเลย ... แต่ถึงอย่างไร ถ้ารวมเอาลูกเล่นที่เพิ่มความสะดวกสบายในการปรับแต่งหน้าแผนที่โดยไม่ต้องเข้าสู่หน้า Map Setup ดังที่กล่าวไว้ใน คห 1 แล้ว ก็ถือว่ายังติดบวกอยู่เยอะนะครับ ... ก็หวังว่าจะเห็น Pan Tool Bar เล็กแคบลงหรือหายไปกับการอัปเดทเฟิร์มแวร์ในอนาคต

From : Wang    [ 22 ก.พ. 48 - 00:47:36 น. ]


ความเห็นที่ 14
คห 13... หมายความว่าจะมีกรอบ pan tool bar แสดงอยู่ตลอดเวลาของการ pan map หรือเปล่าครับ ถ้าใช่ละก็ ขอฝากเบิร์ดกะโหลกด้วยคนครับ แล้วเจ้าสัญลักษณ์ "แว่นขยายกรอบเส้นประ" ใช้งานแบบ grab and slide หรือยังไงครับ?
From : HDY-30 [ 22 ก.พ. 48 - 08:36:21 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 15 [ 22 ก.พ. 48 - 11:00:19 น. ]

web moderator


คห 14 … ใช่ครับ Pan Tool Bar จะเกะกะลูกตาอยู่ตลอดเวลาที่เราเลื่อน (Pan) แผนที่ .... ส่วน ”แว่นขยายกรอบเส้นประ” สำหรับวาดกรอบลงบนแผนที่เพื่อซูมเข้าไปดูเฉพาะบริเวณนั้น

From : Wang    [ 22 ก.พ. 48 - 11:00:19 น. ]

ความเห็นที่ 16
pan tool bar ใหญ่ๆ ผมเข้าใจว่า ทำเพื่อให้ง่ายต่อการใช้นิ้วสัมผัส icon อันโตๆ เวลาขับรถหรือ
เปล่าตรับ วิธีนี้คงสะดวกรวดเร็วดีเหมือนกัน เพราะใช้นิ้ว"จิ้ม"โดยตรง แต่ก็น่าเกลียดจังนะ
และถ้าเราเซ็ทหน้าจอให้แสดง facility ของการนำทางอยู่ เช่น speed.. distance to next.. พื้นที่ของmap จะยิ่งหดลง หรือว่าเจ้า pan tool bar มันจะโผล่มาทับครับFrom : gps madness [ 22 ก.พ. 48 - 11:47:17 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 17 [ 22 ก.พ. 48 - 20:09:51 น. ]

web moderator


พื้นที่แสดง Speed, Dist to Next ฯลฯ นี้เรียกว่า Data Field .... เวลาเรา Pan แผนที่ Pan Tool Bar จะมาทับบัง Data Field ... ไม่มากินพื้นที่ของแผนที่ให้เราช้ำใจเพิ่มเติมครับ

From : Wang    [ 22 ก.พ. 48 - 20:09:51 น. ]

ความเห็นที่ 18
อ.หวังครับไม่ทราบว่า แผนที่รถไฟฟ้าที่ อ.หวังเคยทำไว้สามารถนำเข้าไปใช้ใน M5 ได้ไหมครับและต้องทำยังไงบ้าง..? PS.ถ้ามีรถใต้ดินด้วยนี่จะยอดมากเลยครับ
From : SunnY [ 23 ก.พ. 48 - 06:44:30 น. ]

ความเห็นที่ 19
อ.wang สุดยอด จิงๆ

From : nightwolf [ 23 ก.พ. 48 - 09:46:28 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 20 [ 23 ก.พ. 48 - 11:56:18 น. ]

web moderatorคห 18 … นับว่าคุณ SunnY ก็เป็นแฟนประจำอีกท่านหนึ่งแน่นอนครับ รู้ถึงขนาดว่ามีเส้นทางรถไฟฟ้าแจกในเวปนี้ .... เส้นทางรถไฟฟ้าที่แจกนั้นอยู่ในรูป Saved Track ... และ M5 ก็สามารถโหลด WP & Track เข้าออกคอมพิวเตอร์ได้ทั้งสองทาง ไม่มีข้อจำกัดเช่นใน iQue Palm อีกทั้ง Saved Tracks ก็เก็บและแสดงได้ถึง 25 เส้นทางดังที่แสดงบางเส้นทางเป็นน้ำจิ้มไปแล้วใน คห 1 .... ดังนั้น การแสดงไฟล์ MRT ที่เคยแจกนั้นจึงไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

แต่จริงๆแล้ว Thailand City Select v 6.5 ก็ได้บรรจุเส้นทางรถไฟฟ้าพร้อมสถานีไว้ครบถ้วนแล้วนะครับ ในภาพเป็นทั้งเส้นทางและสถานีบริเวณ IT Mall (Fortune Town) … กว่าจะได้ภาพนี้มา เหนื่อยเลยครับ เพราะที่ทำงานผมไม่มี Cradle สำหรับ Sync กับ PPC เลยต้องใช้ Bluetooth ทำการ FTP จาก M5 เข้า CF Memory Card ของ 2210 แล้วส่งไฟล์เข้า Notebook ผ่านทาง PCMCIA Adapter

คห 19 ... คุณ nightwolf ก็เป็น Hardcore GPS ได้เช่นกันถ้ามีความรักชอบในใจเป็นทุนอยู่นะครับ

From : Wang    [ 23 ก.พ. 48 - 11:56:18 น. ]


ความเห็นที่ 21
เคย post ขอความรู้จากที่นี่ จนในที่สุด ก็ออก M5 มาประมาณอาทิตย์กว่าๆครับ ตอนนี้ต้องมาทำงานที่อเมริกา 1 อาทิตย์ เลยลอง load แผนที่จาก CD ที่ติดมา นึกว่าจะไปเพิ่มประเทศให้เลือก ปรากฏว่า ได้เรื่องเลยครับ แผนที่ไทยหายเกลี้ยง เพราะเป็นชื่อ Folder และ File เดียวกัน จนต้องไปขอแผ่น Backup จาก ESRI มาลงอีกที เวลาจะเปลี่ยนประเทศ ก็ต้อง rename file เอา ไม่ทราบว่าพอจะมีวิธีอื่นมั้ยครับ อ้อ อีกอย่าง สัญญาณ M5 ในรถผม (Chev Zafira) ติดหน้ากระจก ค่อนข้างแย่ถึงแย่มากครับ บางครั้งขับไปตั้งครึ่งชั่วโมง ยัง lock สัญญาณไม่ได้เลย ไม่ทราบว่า เครื่องมีปัญหารึเปล่า แล้วถ้าหา Antenna มาต่อเพิ่ม จะช่วยได้มากมั้ยครับ หาซื้อได้ที่ไหนบ้างครับ ยังไงไว้ใช้คล่องๆ จะเขียนมา share กันบ่อยๆครับ
From : Deep Blue [ 24 ก.พ. 48 - 08:54:27 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 22 [ 24 ก.พ. 48 - 11:19:01 น. ]

web moderator


คห 21 ...

กำลังจะเขียนเตือนให้ระวังการติดตั้งแผนที่”ทับซ้อน”ในหัวข้อ Getting Started ที่สำรองที่นั่งไว้แล้วใน คห 3 ในไม่ช้านี้ สาเหตุที่เอ้อระเหยก็เพราะเป็น “มุก” เก่า (ราชบัณฑิตยสถานให้ใช้ ก ไก่ แทนที่จะเป็น มุขตลก ข ไข่ ที่คุ้นเคยกว่า) ที่เคยเขียนเตือนในเวปไซท์แห่งนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่ามาหลายสิบครั้งแล้ว

ผมเคยเห็นเอกสารข้อความเตือนภาษาไทยเรื่องการลงแผนที่”ทับซ้อน”กำกับมาในกล่อง cfQue … แต่กลับไม่เห็นข้อความเตือนดังกล่าวแนบมาในกล่อง M5 … ในกรณีของ M5 ถ้าเจ้าของไปดูที่ Root Directory ของ SD Card ที่เสียบมากับเครื่อง จะพบไฟล์ Installation.pdf สถิตอยู่ ไฟล์นี้มีข้อความเกี่ยวกับการติดตั้งแผนที่บน SD Card ซึ่งมีนัยอ้อมๆถึงการลงแผนที่ทับซ้อน แต่จะเปิดอ่านไฟล์นี้ได้ก็ต่อเมื่อเจ้าของได้ติดตั้ง Acrobat Reader for PPC เพิ่มเติมเท่านั้น (Acrobat Reader for PPC v 2 ใหม่ล่าสุด แจ๋วจริงๆครับ แก้ปัญหาการ Reflow ของ v 1 ได้ทั้งหมด แต่กินทรัพยากรระเบิดเถิดเทิง) ... ดังนั้น ก็ขอฝากบอกมายัง ESRI ให้กรุณาใส่ Hard Copy คำเตือนมาในกล่องด้วยก็จะเป็นประโยชน์มากเลยนะครับ พิมพ์ตัวใหญ่ๆแล้ววางไว้บนสุดเลย ลูกค้าเปิดกล่องก็จะเห็นทันที

ไม่ทราบคุณ Deep Blue (ชื่อบอกความนัยๆว่าทำอยู่กับ IBM) ติดฟิล์มกันแดดที่กระจกหน้าด้วยหรือเปล่า ยากครับที่สัญญาณจะทะลุทะลวงผ่านฟิล์มกรองแสงได้ .... ในกรณีที่ใช้งานจีพีเอส(ไม่แต่เฉพาะ M5) ในบริเวณ Metro Area ซึ่งมีแต่เงาทะมึนของสิ่งปลูกสร้าง ต้องทำการ”อบอุ่น”เครื่องเล็กน้อยด้วยวิธีการที่ผมเขียนไว้ใน ”คู่มืออยู่กินฯ” ที่ว่า –

“เช่นเดียวกับเครื่องรับจีพีเอสอื่นๆ ผมเคยแนะนำมาตั้งแต่ผมเริ่มเขียนกระทู้จีพีเอสตั้งแต่สี่ปีที่แล้วว่า หากเราเปิดเครื่องอีกครั้งหลังรับสัญญาณครั้งสุดท้ายเกินกว่าสี่ชั่วโมง(Cold Start) .. ยอมเสียเวลาสักสี่ซ้าห้านาที นำเครื่องรับออกไปกลางแจ้งที่เห็นท้องฟ้าได้กว้างไกล หรือนำขึ้นหลังคาตึก แล้วเปิดรับสัญญาณจนได้แท่งดำมากที่สุดเท่าที่จะมากได้แล้วค่อยนำไปใช้งาน จะใช้งานทันที หรือปิดเครื่องไปก่อนก็ได้หากเราจะใช้งานจริงในอีกไม่เกินหนึ่งชั่วโมงข้างหน้า วิธีการนี้ เป็นการทำให้เครื่องเข้าสู่ Warm Start เมื่อถึงเวลาใช้งานจริงซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในภาวะที่เห็นท้องฟ้าได้จำกัด มุมไหนเห็นดาวเทียมดวงใด ก็จะได้แท่งดำของดาวเทียมดวงนั้นทันทีโดยไม่ต้องรอการโหลดข้อมูลอย่างหลุดๆหายๆขณะเคลื่อนที่”

From : Wang    [ 24 ก.พ. 48 - 11:19:01 น. ]


ความเห็นที่ 23
โอ้ มีสถานีรถไฟฟ้าในแผนที่แล้วจริงๆด้วย ไม่รู้เลยนะนี่ขอบคุณ อ.หวังมากครับ ว่าแต่มีแผนที่ จตุจักรบ้างไหมครับ(zone ต่างๆ ร้านอาหาร ร้านที่น่าสนใจ)
From : SunnY [ 24 ก.พ. 48 - 12:08:58 น. ]

ความเห็นที่ 24
ผมติดตามอ่านบทความต่างๆ ของ อ.หวังมาตลอด (ถึงแม้ตอนนี้ผมยังไม่มีเครื่อง GPS เลยซักเครื่อง) ได้รับความรู้มากมาย และที่สำคัญ เป็นบทความที่สามารถอ่านและทำความเข้าใจได้ง่าย และมีภาพประกอบการเขียนที่ละเอียดทีเดียว(ซึ่งก็เข้าใจว่าต้องใช้เวลาในการทำภาพประกอบเหล่านี้พอสมควร)
เลยอยากขอบคุณ และให้กำลังใจ อ.หวัง ที่เขียนบทความดีๆออกมาให้อ่านครับ
ขอบคุณครับ
From : KoNG [ 27 ก.พ. 48 - 19:38:31 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 25 [ 28 ก.พ. 48 - 10:58:32 น. ]

web moderator


คห 24 … ขอขอบคุณคุณ KoNG และเพื่อนๆทุกท่านด้วยที่ติดตามอ่านมาโดยตลอดนะครับ

เอ ... รู้สึก Counter ของเราโดนรีเซ็ทอีกแล้ว

From : Wang    [ 28 ก.พ. 48 - 10:58:32 น. ]


ความเห็นที่ 26
ต่อจากคห.21 นะครับ เพิ่งกลับมาจากอเมริกาครับ ใฃ้ M5 ช่วยหาร้านคอมพิวเตอร์ได้เยอะเลย แต่น่าแปลกที่ว่า ใช้ function Find ในแผนที่อเมริกาไม่ได้ ต้องหาจาก PC แล้วไปสร้าง My Location ขึ้นเอง แถมยังถ่าย Location กับ Route จาก PC ไป M5 ไม่ได้อีกด้วย แต่รวมๆก็ช่วยได้เยอะมากครับ อ้อเดินอยู่ 2 วัน ยังหาเสาสัญญาณภายนอกไม่ได้เลย พอจะแนะนำร้านที่เมืองไทยได้มั้ยครับ ขอบคุณอ.อีกครั้งนะครับ

From : Deep Blue [ 1 มี.ค. 48 - 00:19:12 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 27 [ 1 มี.ค. 48 - 02:50:01 น. ]

web moderator


คห 26 ...

นั่งยัน/ยืนยัน/นอนยันว่า เราสามารถโหลดทั้ง Tracks และ Waypoints (M5 & Quest เรียก Waypoints ว่า My Locations) ระหว่าง M5 กับ MapSource (PC) ได้ทั้งสองทาง

ส่วน Route นั้น ... เราไม่สามารถโหลด Route ระหว่าง PC กับ M5 ได้ไม่ว่าจะเป็นทางใด(ไม่ได้ทั้งสองทาง) เป็นข้อจำกัดเช่นเดียวกับใน cfQue และ GPS 10

เป็นไปไม่ได้ที่ติดตั้งแผนที่ City Select North America แล้ว จะไม่สามารถค้นหา POIs ทั้งหลายของแผนที่นี้บน M5 … อย่าลืมว่า M5 มี Americas (เป็นพหูพจน์เพราะหมายถึงประเทศต่างๆในทวีปอเมริกาซึ่งรวมถึงประเทศในลาตินอเมริกาด้วย ... ไม่ใช่สหรัฐฯประเทศเดียว) Routable Highway Basemap ซึ่งเป็นแผนที่หยาบๆติดตั้ง Built-in มาจากโรงงาน .... ส่วน City Select North America คือ Detailed Map หรือแผนที่อย่างละเอียดที่เจ้าของติดตั้งเพิ่มเติมเข้าไป .... สำหรับแผนที่ของประเทศเจ้าถิ่นที่เป็น HQ ของกามินด้วยแล้ว ไม่มีชุ่ยหรอกครับ เราสามารถค้นหาได้ลงลึกถึงขนาด "บ้านเลขที่" ด้วยซ้ำ .... เข้าใจว่า POIs ที่คุณ Deep Blue เห็นนั้น เป็น POIs ของ Basemap … เราสามารถระบุชนิดของแผนที่ในการค้นหาได้ เมื่อเข้าสู่หน้าค้นหา ให้จิ้มที่ Menu > Select Map แล้วเลือก Detailed Map แทนที่จะเป็น Basemap นะครับ

สำหรับเสาอากาศนอกรถที่ใช้กับ M5 ...มีให้เลือกทั้ง Reradiating Antenna และ Active Antenna ปลั๊ก MCX ... สอบถามได้ที่ห้างร้านหมายเลข 3, 4 และ 11 ใน คห 4 ข้างบนนะครับ ...... สรุปว่าที่ “ร้องเรียน” เรื่องภาครับสัญญาณไม่ดีใน คห 21 นั้น เพราะรถติดฟิล์มที่กระจกบังลมหน้าด้วยใช่หรือเปล่าครับ

From : Wang    [ 1 มี.ค. 48 - 02:50:01 น. ]


ความเห็นที่ 28
อ.หวังครับ รออ่าน review M5 ตอนต่อไปอย่างใจจดใจจ่อครับ เข้ามาเช็คทุกวัน วันละหลายๆครั้งครับผม อยากให้ถึงตอนจบเร็วๆครับ
From : doxday [ 2 มี.ค. 48 - 10:24:38 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 29 [ 2 มี.ค. 48 - 11:40:39 น. ]

web moderator


คห 28 … โห มา “อวย” ให้จบเร็วๆ ... คงเร็วไม่ไหวครับ เพราะผมเองก็เจียดเวลามาเขียนได้วันละนิดเท่านั้นเนื่องจากไม่ได้มีงานอาชีพประจำที่เกี่ยวข้องกับจีพีเอสและการเขียนเวป

ที่แน่ๆก็คือ เวลาเจอเครื่องรับตัวไหนที่ใช้แล้วติดใจ ก็จะเขียนยืดยาดและยืดยาวแน่นอนครับ เห็นคุณสมบัติดีๆตรงไหน ก็อดที่จะนำมาเล่าสู่กันฟังไม่ได้ .... อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ท่านอื่นๆได้เข้ามาเขียนเล่าประสบการณ์เพิ่มเติมได้อีก ผู้ที่กำลังจะตัดสินใจก็จะได้ข้อมูลหลายแง่หลายด้านมากขึ้น

ถ้าคุณ doxday รักชอบทางด้าน IT คิดว่าอยากจะก้าวล่วงเข้ามาสู่การใช้ GPS และ Mobile Application หรือใช้ PPC อยู่แล้วและกำลังหาเครื่องทดแทนตัวเดิม ... M5 น่าใช้มากครับ ราคาก็พอๆกับเครื่องรับจีพีเอสจอสี แถมได้ PPC ในตัวสำหรับต่อขยาย Application อื่นๆได้อีก ... แต่ถ้ามีชีพจรอยู่หลังพวงมาลัย ต้องการการใช้งานที่เหมาะที่สุดสำหรับขับรถ พร้อมความเสถียรแบบสุดๆดั่งกำแพงเหล็ก ให้ดู Quest ประกอบการตัดสินใจอีกตัวนะครับ

From : Wang    [ 2 มี.ค. 48 - 11:40:39 น. ]


ความเห็นที่ 30
อ้าว.. ไม่ได้แช่งครับ จริงๆอยากอ่านต่อน่ะครับ ขอโทษทีที่เขียนให้เข้าใจผิด กำลังจะซื้อน่ะครับเลยอยากอ่านเยอะๆน่ะครับ
From : doxday [ 2 มี.ค. 48 - 17:15:37 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 31 [ 2 มี.ค. 48 - 19:09:15 น. ]

web moderator


เปลี่ยนจากแช่งเป็น “อวย” แล้วครับ .. ช่วงนี้งานวุ่นมาก อาจเขียนเติมเข้ามาได้ไม่มากนัก ... ถ้าคุณ doxday หรือผู้สนใจใน M5 อยากทราบอะไรที่ผมยังเขียนไปไม่ถึง โทรมาคุยกับผมก็ได้ 01-808-7088 ระหว่างบ่ายสองถึงสี่นะครับ

From : Wang    [ 2 มี.ค. 48 - 19:09:15 น. ]

ความเห็นที่ 32
อาจารย์หวังครับ ผมมีโอกาสทดลองใช้ 2610 รุ่นนี้ก็สามารถ กดที่จอ เปลี่ยนสลับ ระหว่าง north up กับ track up ได้ครับ

ผมทดลองใช้ mode ที่อับสัญญาณ และให้นำทางดู ปรากฏว่า ถนน แต่ละสาย garmin จะโปรแกรมความเร็วรถไว้ไม่เท่ากัน และ ขณะที่ผ่านโค้ง หรือทางแยก ความเร็วที่ได้จะลดลง ด้วย ทำให้ผมเข้าใจปัญหาที่สงสัยมานานว่า garmin จะใช้วิธีไหนเลือกถนน กรณี นำทางแบบใช้เวลาเร็ว กับนำทางแบบระยะทางสั้น ที่ผมเข้าใจน่าจะเป็นที่ garmin ใส่ข้อมูลแต่ละถนน เอาไว้ด้วยว่า สามารถทำความเร็วได้ กี่ ก.ม. ต่อ ช.ม. และการคำนวณว่าเราจะถึงที่หมายภายใน กี่นาที ก็ใช้ข้อมูลส่วนนี้ในการคำนวณ ไม่ได้ใช้ความเร็วเฉลี่ยที่เราวิ่งได้ไปคำนวณ ทำให้การคำนวณ ผิดพลาดพอสมควร เพราะความเร็วที่ใส่ไว้ว่าแต่ละถนน ใช้ความเร็วได้เท่าไร เป็นความเร็วที่ต่ำเกินไป เช่นความเร็วบนถนนพหลโยธิน จะโปรแกรมไว้ประมาณ 59 ก.ม. ต่อ ช.ม. ไม่ทราบว่าผมเข้าใจถูกไหมครับ อาจารย์หวังช่วยเอาไปขยายต่อให้หน่อยครับ

ปัญหาที่ผมเจอกับ 2610 เช่น

บนจอ บอกให้ชิดซ้าย แต่เสียงพูดบอกว่า ให้คงอยู่ทางขวา แต่เป็นเฉพาะบางจุด

เจอทางหักฉากซ้าย ไป 20 เมตร แล้วหักฉากขวาเลย บนจอจะมีเส้น ลูกศรหักซ้าย และหักขวาถูกต้อง แต่เสียงพูดกลับ บอกให้ เลี้ยวขวา ก่อนถึงแยก แทนที่จะพูด บอกให้เลี้ยวซ้าย แล้วเลี้ยวขวา

ผมขอแชร์ประสบการณ์แค่นี้ก่อนครับ
From : somchi_c [ 3 มี.ค. 48 - 06:44:33 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 33 [ 3 มี.ค. 48 - 12:18:31 น. ]

web moderator


คห 32 ... ขอบคุณครับสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ผมเองยังไม่เคยทดสอบตระกูล Street Pilot เลยครับ ... จากข้อมูลที่เขียนมาซึ่งสามารถผูกกับสิ่งที่ผมเขียนไว้ในกระทู้อื่นๆได้ เข้าใจว่าคุณ somchi_c คงติดตามอ่านมาตลอดเลยนะครับ และคงไม่ใช่ User ธรรมดาด้วย

ผมคิดว่า ในระดับผู้บริโภคอย่างพวกเรา คงยังไม่เคยมีใครได้เห็นซอฟแวร์ “ตัวจริง” ในการ Compile หรือสร้างแผนที่ของกามินเลย จึงได้แต่คาดเดา Attribute ต่างๆที่สอดไส้เข้าไปในแต่ละ Map Object สำหรับการคำนวณ Route Calculation

สำหรับสมมุติฐานของคุณ somchi_c เรื่อง Attribute ของการลื่นไหลของการจราจรในรูป Traffic Speed ของยวดยานนั้น ก็อาจทดสอบได้ด้วยการสร้าง Route ที่มีจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดบนถนนสายเดียวกัน เมื่อดูที่ระยะทางระหว่างสองจุดนี้เทียบกับระยะเวลาที่เครื่องทำนายว่าจะต้องใช้ (Time to Destination) .. ก็จะสามารถคำนวณหา Traffic Speed ที่ตั้งเป็นตัวแปรใน Attribute ของถนนได้ .... แต่สิ่งที่จะทำให้ Route Calculation แม่นยำได้ ไม่ได้ขึ้นกับความแม่นยำของ Traffic Speed ที่ป้อนเป็นตัวแปรของ “ถนนทั้งสาย” เพียงอย่างเดียว ยังต้องลงลึกถึงความเร็วของยวดยานใน “แต่ละช่วง” และ “แต่ละทิศทาง” ของ “ถนนเดียวกัน” ด้วย และตัวแปรนี้ยังต้องขึ้นกับเงื่อนไขของเวลาในรอบวันอีกด้วย ขนาดแค่ถนนเส้นเดียวยังตัวแปรเยอะแยะอย่างนี้ .... ผมว่าฐานข้อมูลจะต้องมโหฬารเลยครับ ถ้าต้องการความแม่นยำในระดับที่ดีพอสมควร


From : Wang    [ 3 มี.ค. 48 - 12:18:31 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 35 [ 3 มี.ค. 48 - 20:43:51 น. ]

web moderator
เนื่องจากผมไม่เคยสนใจกับ Time to Destination/Arrival (ระยะเวลาที่เครื่องคาดว่าเราจะต้องใช้ในการเดินทางไปถึงจุดหมาย) เลยเพราะคงไม่มีอะไรที่จะทำนายการจราจรอันสุดแสนจะจลาจลของบ้านเราได้ จนกระทั่งคุณ somchi_c มาจุดประกายบางอย่างใน คห 32

ภาพ เป็นการสั่งให้ M5 ทำ Autorouting ตลอดถนนสีลม เริ่มจากแยกสุรศักดิ์ไปสิ้นสุดที่แยกศาลาแดง ระยะทาง 2 กม (ดังกรอบม่วง) ... เครื่องคาดว่าเราจะใช้เวลาในการเดินทางทั้งสิ้น 1 นาที 59 วินาที (กรอบแดง) คิดเป็นความเร็วเฉลี่ยในการเดินทาง 60 กม/ชม ซึ่งชี้ชัดได้ว่า แผนที่ Thailand City Select v 6.5 ได้กำหนดให้การจราจรบนถนนสีลมมีความเร็ว 60 กม/ชม นั่นเอง .... อย่าเพิ่งขำนะครับ ตัวเลขนี้ไม่มีทางที่จะตรงกับสภาพความเป็นจริงได้ เป็นเพียงเลขอ้างอิงหรือ “คะแนน” ในการคำนวณ Autorouting แบบ Faster Time เท่านั้น

จากการทดสอบทำ Autorouting ทำนองนี้บนถนนสายต่างๆ เราได้ความเร็วของการจราจรที่เครื่องใช้ทำ Route Calculation ดังนี้ :
- ถนนใหญ่ ใช้ความเร็ว 60 กม/ชม ในการคำนวณ Autorouting
- ถนนเล็กและซอย ใช้ความเร็ว 30 กม/ชม
- ทางด่วน ใช้ความเร็ว 100 กม/ชม
- ถนนหลวงเชื่อมจังหวัด 100 กม/ชม ... ถ้าผ่านเข้าใกล้เขตชุมชนจะใช้ 60 กม/ชม
ตัวเลขเหล่านี้เป็นประมาณการจากการทดสอบคร่าวๆเท่านั้นนะครับ ความเร็วถนนที่ถูกกำหนดในไฟล์แผนที่จริง อาจแบ่งถี่กว่านี้ก็ได้

ก็พอจะ "คาดเดา" ได้ว่า ความเร็วของการจราจรที่เป็น Attribute ในการคำนวณ Autorouting มีสามระดับ คือ ช้า ปานกลาง และเร็ว ( หรืออาจจะซอยถี่ไปกว่านี้ ) ดังที่ผมได้เคยเขียนไปบ้างแล้วในกระทู้อื่นก่อนหน้านี้ ... โดยที่ถนนส่วนใหญ่จะอยู่ในกลุ่มความเร็วปานกลางหรือ 60 กม/ชม

เพื่อนๆลองทำ Autorouting เส้นทางที่ใช้ประจำดูสิครับ ถ้าเส้นทางนั้นส่วนใหญ่เป็นถนนใหญ่ ไม่มีเข้าซอย ไม่มีขึ้นทางด่วน ตัวเลขเป็น “กิโลเมตร” ของระยะทาง(กรอบม่วง) กับตัวเลขเป็น “นาที” ของเวลาที่ใช้(กรอบแดง) จะใกล้เคียงกัน ซึ่งหมายความว่า เครื่องใช้ความเร็วในการเดินทาง ”นาทีละหนึ่งกิโลเมตร” หรือ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในการคำนวณ Autorouting นั่นเอง

From : Wang    [ 3 มี.ค. 48 - 20:43:51 น. ]

ความเห็นที่ 36
จาก 35
ที่ผมของลองเล่นกับ eMap โดยให้ นำทาง ไปตาม Track ที่มี หรือ นำทางกลับบ้าน โดยย้อนเส้นทางขาไป
เข้าใจว่า นอกจาก คำนวณ ตาม สภาพถนนที่ เฮียหวัง อธิบายแล้วเจ้า eMap ก็จะอาศัย ความเร็ว ในขณะเดินทาง เป็น ตัวช่วยด้วย

สมมติ ถ้าขับมาเร็วซัก 120 กม / ชม เครื่องบอกเหลือเวลาอีก 2 ชม ก็ถึงบ้านแล้ว
พอดีแวะเข้าปั๊ม หรือ ชลอความเร็วเหลือซัก 50 กม / ชม ซักครู่หนึ่ง ก็จะคำนวณเวลาให้ใหม่ เวลาจาก 2 ชม ก็จะเพิ่มขึ้นด้วยครับ ไม่ได้จำรายละเอียด อัตราการเพิ่ม ลด ของ เวลา ต่อ ความเร็วไว้ครับFrom : eMap [ 3 มี.ค. 48 - 22:04:28 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 37 [ 3 มี.ค. 48 - 22:20:10 น. ]

web moderator


ตามที่คุณ eMap ให้ข้อมูลมา”ถูกต้อง” ตรงประเด็นที่สุดแล้วครับ ...คุณ somchi_c อ่านเน้นที่ประเด็นนี้ด้วยนะครับ

เหตุที่ eMap ใช้สถิติความเร็วเฉลี่ยของการเดินทาง ”ที่ผ่านมา” คำนวณเวลาที่จะต้องใช้สำหรับระยะทางที่เหลือ ก็เพราะ eMap ไม่มีความสามารถในด้าน Autorouting ... ดังนั้น แผนที่ที่ติดตั้งใน eMap จึงไม่มี Route Calculation รวมทั้ง Attribute ความเร็วของถนนดังที่ผมเขียนไว้ใน คห 35 ไงละครับ ...จึงต้องใช้สถิติข้อมูลในสิ่งที่ได้เกิดไปแล้ว คำนวณสิ่งที่กำลังจะเกิดในอนาคต

ขอบคุณคุณ eMap มากครับที่ยกประเด็นของเครื่อง Non-autorouting นี้ขึ้นมา

From : Wang    [ 3 มี.ค. 48 - 22:20:10 น. ]

ความเห็นที่ 38
อาจารย์หวัง ครับ ผมมีโอกาสได้ทดลองใช้ เพราะมีคนให้ยืม ใช้มาประมาณ 1 เดือน ก่อนหน้านั้น ก็ติดตามจาก web นี้แหละครับ เริ่มจากการหาข้อมูลจักรยานจาก web อาจารย์ลู จนเจอเรื่องที่สนใจกว่าคือ gps(เพราะเรียนมาทางช่าง) จึงต้องติดตามอ่านทุกวัน เหมือนติดกาแฟ มาประมาณ ปี กว่า แล้วละครับ แต่สนใจที่จะเป็นผู้อ่านมากกว่า เพราะผมไม่ค่อยมีข้อมูล

การใช้จริงก็มีโอกาสทดลอง เฉพาะรุ่น 2610 เท่านั้นแหละครับ อีกไม่กี่วันเขาจะมาเอาคืนแล้ว

ผมทดสอบโดยไม่ต้องขับรถจริง โดยหา power supply แล้วทดสอบในบ้าน เข้า mode ใช้ในที่อับสัญญาณ แล้วสั่งให้คำนวณเส้นทาง จาก ต้นทาง ถึงปลายทาง ซึ่งแล้วแต่เราจะต้องการทดสอบถนนช่วงไหน แล้วให้นำทางแบบหลอก ๆ หน้าจอก็จะเข้า mode การนำทางเสมือนจริง จะมีการเคลื่อนที่ของรถ ความเร็วรถ เสียงนำทางเมื่อถึงทางแยก แต่เลข ก.ม. ไม่เปลี่ยน สังเกตุที่ความเร็วรถ จะเปลี่ยนไป เมื่อถึงทาง แยก ถนนเส้นใหม่ ทาง u-turn เป็นต้น

และจากการเอาไปใช้นำทางจริง ๆ เวลาที่จะถึงจุดปลายทาง ก็คำนวณจากความเร็วข้างต้น และรุ่นของผมอาจไม่เหมือนรุ่นคุณ eMap ที่เอาความเร็วขณะวิ่งไปคำนวณด้วย แต่ความเร็วที่เราใช้จะมีผลทางอ้อม คือถ้าเราวิ่งเร็ว ระยะทางที่เหลือ ก็น้อยลงเร็วกว่า ที่เครื่องคาดเดาไว้ตอนแรก เมื่อเอาระยะทางที่เหลือ คำนวณจากความเร็วที่เครื่องกำหนดไว้แล้ว(ไม่ใช่ความเร็วรถขณะนั้น)ระยะเวลา(เป็นนาที หรือ ช.ม.)ที่จะถึงจุดหมายก็น้อยลง เวลา(น.)ถึงจุดหมายที่เครื่องคำนวณใหม่ตลอดเวลาก็จะลดลงเรื่อย ๆ ตรงกันข้ามถ้ารถวิ่งด้วยความเร็วช้ากว่าที่เครื่องกำหนดไว้ เวลาถึงจุดหมายที่เครื่องคำนวณก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ(เช่นกรณีรถติด)

รุ่นของผมใช้ความเร็วในการคำนวณไม่ถึง 100 ก.ม. ต่อ ช.ม. ก่อนผมทดสอบอย่างที่เล่า ผมเคยนำทางไปขอนแก่น และสงสัยว่าทำไม ระยะเวลาที่จะถึงจุดหมาย จึงคำนวณจากความเร็วประมาณ 60 ก.ม. ต่อ ช.ม. แต่ไม่เคยทดสอบบนทางด่วน ว่า เครื่องกำหนดความเร็วไว้ที่ กี่ ก.ม. ต่อ ช.ม.
From : somchi_c [ 4 มี.ค. 48 - 07:33:40 น. ]


ความเห็นที่ 39
ผมอ่านความเห็น 37 ของอาจารย์หวังอีกครั้ง เลยเกิดความคิดว่า ทำไม garmin ไม่ใช้ทั้ง สองอย่างเลย คือ คำนวณจากความเร็วที่กำหนดไว้ และเมื่อความเร็วที่ใช้จริงเปลี่ยนไป ก็เอามาเฉลี่ยด้วย อย่างเช่นเราเจอรถติดมาก ๆ ก็คำนวณใหม่ให้เรารู้เวลาถึงที่หมายได้ใกล้เคียงยิ่งขึ้น ปัจจุบันที่ใช้อยู่เมื่อเจอรถติด ก็เดาจากเวลาที่เครื่องคำนวณให้ไม่ได้เลย ต้องคอยบวกเวลาเพิ่มจากที่เครื่องคำนวณให้ และเมื่อเดินทางไปต่างจังหวัด ก็ต้องลบเวลาจากที่เครื่องคำนวณให้
From : somchi_c [ 4 มี.ค. 48 - 07:42:45 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 40 [ 4 มี.ค. 48 - 11:26:38 น. ]

web moderator


คห 39 … ไม่ทราบว่าคุณ somchi_c มีเขียนรีวิว 2610 ไว้ที่ไหนบ้าง ผมจะได้ตามไปอ่าน

ผมคิดว่า การแบ่งถนนเป็นกลุ่มๆตามความเร็วรถ(ช้า - ปานกลาง - เร็ว)ดังที่เขียนไว้ใน คห 35 เป็น Algorithm ที่ไม่ต้องสิ้นเปลืองฐานข้อมูลมากนัก อีกทั้งไม่สิ้นเปลืองทรัพยากรในการคำนวณด้วย เพราะใช้ “Common Factor” ร่วมในการคำนวณสำหรับถนนที่อยู่ในกลุ่มเดียวกัน

ก็อย่างที่เขียนไว้แล้วนะครับว่า ผมไม่เคยสนใจเรื่อง Time to Destination/Arrival มาก่อนเลย ก็มีคุณ somchi_c นี่แหละที่มาจุดประเด็นเรื่องนี้ .... สำหรับเครื่อง Autorouting ที่มีความเร็วของถนนฝังเป็น Attribute มาพร้อมในไฟล์แผนที่สำหรับใช้หา Autorouting แบบ Faster Time นั้น… ผมก็ยังไม่แน่ใจว่าเครื่องใช้อะไรคำนวณ Time to Destination เมื่อมีการเดินทางไปบ้างแล้ว แต่ที่แน่ๆคือ เมื่อเริ่มต้นเดินทาง เครื่องคำนวณจาก Attribute ความเร็วถนนที่ถูกกำหนดมาในไฟล์แผนที่ แต่หลังจากที่เดินทางไประยะหนึ่งแล้วครื่องจะเอา Overall Average Speed ซึ่งรวมเอา Stopped Time กับ Driving Time มาคำนวณ Time to Destination หรือไม่ อันนี้ไม่ทราบ เพราะปกติวันๆผมก็ใช้รถในระยะทางสั้นๆเท่านั้น ต้องรอทริปยาวๆที่ไม่ต้องขับรถเองเพื่อหาข้อมูลอีกทีครับ

สำหรับเพื่อนๆที่กำลังสงสัยอยู่ว่า ทำไมเราถึงถกในเรื่องที่ไม่ค่อยเป็นสาระต่อการใช้งาน ก็เห็นด้วยครับ แต่การ Reverse Engineering เพื่อย้อนขึ้นไปหาแนวคิดอันเป็นโครงร่างของการออกแบบโปรแกรมก็เป็นเรื่องท้าทายดี รู้ไว้ใช่ว่าครับ

From : Wang    [ 4 มี.ค. 48 - 11:26:38 น. ]


ความเห็นที่ 41
สนใจ gps มากเลยครับ อ.หวัง แต่เลือกไม่ถูกจริงๆระหว่างquest กับ M5 ตอนนี้สับสนมาก มผมเพิ่งมีโอกาศได้เข้ามาในweb นี้ไม่กี่วันเอง ขอซูฮก อใหวังจริงๆเลยครับ คิดว่าคงจะติดweb นี้เข้าให้แล้ว
From : tee [ 4 มี.ค. 48 - 22:50:30 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 42 [ 5 มี.ค. 48 - 11:29:36 น. ]

web moderator


คห 41 ... ยินดีต้อนรับครับ .... ที่กระทู้จีพีเอสเติบโตถึงทุกวันนี้ ก็เพราะมีเพื่อนๆเซียนๆชาวจีพีเอสมาช่วยตอบด้วยครับ

ถ้าผมยังไม่มีเครื่องรับจีพีเอสใดๆเลย และให้ผมเลือกเพียงหนึ่งเครื่องโดยไม่เกี่ยงราคา ผมคงต้องเสี่ยงเซียมซีแน่ระหว่าง M5, Quest, GPSmap 60CS ... น่าใช้มากในระดับพอๆกัน ต่างกันตรงภารกิจที่เครื่องได้รับการออกแบบมาเท่านั้น

ผมว่า ณ ปัจจุบันที่เครื่องรับจีพีเอสของกามินมีความหลากหลายที่สุดเท่าที่เคยมีมา คงต้องมีการ ”สอบสัมภาษณ์” ผู้จะซื้อไปใช้งานแล้วหละครับ จึงจะจัดเครื่องให้ต้องตรงกับความต้องการได้มากที่สุด


เพื่อนๆท่านใดที่ยังรักพี่เสียดายน้อง ตัดสินใจไม่ได้เพราะแฟนเรามีน้องสาวน่ารักๆหลายคน อยากเป็นพระยาเทครัวใจจะขาดแต่ต้องห้ามใจไว้ด้วยเหตุผลด้านศีลธรรม โทรมาคุยกับคนที่ภรรยาไม่มีน้องสาวอย่างผมก็ได้ ... 01-808-7088 ระหว่างบ่ายสองถึงสี่นะครับ

From : Wang    [ 5 มี.ค. 48 - 11:29:36 น. ]


ความเห็นที่ 43
โอ้ อ.หวังตอบเร็วมากครับขอบคุณมากเลยนะครับแล้วผมคงต้องรบกวนโทรไปขอคําปรึกษาใน 2-3 วันนี้นะครับ ขอบคุณมากๆเลยครับ อ.หวัง
From : tee [ 5 มี.ค. 48 - 15:35:20 น. ]

ความเห็นที่ 44
จากคำถามของคุณSomchai_c ในคหที่32 ตอนท้ายเรื่องเสียงป้าแหม่ม กับ ลูกศร ผมก็เป็นเหมือนกัน แต่ผมเป็นรุ่น IQ3600 ซึ่งอาการแบบนี้จะเจอ เวลาที่เดินทางไกล แล้วสร้าง Route เท่านั้นครับ พอดีผมเดินทางค่อนข้างบ่อย เดือนละ 2-3 ครั้ง ซึ่งผมเองก็เคยใช้รุ่นที่อยู่บน Camry เดินทาง อยู่2 ครั้งก็ไม่เกิดปัญหานี้ เพิ่งนึกออกตอนคุณ เล่าให้ฟังเลย แชร์ประสพการณ์บ้าง ไม่ทราบ อ.หวัง เตยเจอมั๊ยครับ
From : Max [ 5 มี.ค. 48 - 16:14:59 น. ]

ความเห็นที่ 45
หลังจากคุยกับ อ.หวัง ไปเมื่อ2วันก่อน ก็ได้คำตอบที่คาใจว่าจะเลือก GPS ตัวไหนมาลองเล่นดี วันนี้ตรงแหน่วไป IT Mall ทันที 2ชั่วโมงต่อมา ก็เดินกระเป๋าแหกแต่หน้าเปี่ยมสุขกลับบ้านพร้อมกับเจ้า M5 ตัวดี ตอนนี้ M5 กำลังนั่งแท่นเติมพลังอยู่ ส่วนผมก็ง่วนกับเจ้าแท่นติดรถและเสาอากาศ แล้วก็เดินวนเวียนไปมารอว่าเมื่อไร M5 จะเติมพลังเต็มซะทีน้อ ...
ขอบคุณ อ.หวังอีกทีที่มีส่วนใน project กระเป๋าแหกเปี่ยมสุขครั้งนี้ และมั่นใจแน่นอนว่าจะต้องได้รบกวนถาม อ.หวังอีกหลายๆครั้งแน่นอนครับ
From : doxday [ 5 มี.ค. 48 - 16:17:59 น. ]

ความเห็นที่ 46
ผมใช้ XDAII ที่ซื้อเป็น Set จากทาง i-mobile ที่มี Bluetooth GPS พร้อม program แผนที่(ที่แย่เสียจนใช้ไม่ได้เรื่องเท่าไร) แต่หลังจากได้ลองใช้ IQUE3600 แล้วติดใจในตัว Map ของทาง ESRI เป็นอย่างมาก
คำถามคือ ไม่ทราบว่าทาง ESRI ขายเฉพาะโปรแกรม Map ที่ใช้กับ Pocket PC XDAII กับ Bluetooth GPSหรือไม่
เพราะถ้าจะให้ซื้ออุปกรณ์ใหม่หมดนั้นคงไม่ไหว


From : konishiki [ 5 มี.ค. 48 - 20:55:56 น. ]


ความเห็นที่ 47
คห. 45 ... M5 ราคาเท่าไหร่ครับ
From : วช [ 5 มี.ค. 48 - 22:25:15 น. ]

ความเห็นที่ 48
ตอนนี้ใช้ M5 อยู่ครับ รบกวนถามเรื่อง "ลูกศร"ตามภาพล่างขวาในตอนที่ 10 หน่อยครับ ตัองตั้งค่าตรงไหนครับ คือของผมมันแสดงเป็นทิศอยู่ อยากใช้ลูกเล่นในการหาปั้มว่าอยู่ต้านไหนของถนนน่ะครับ
From : Olunla [ 6 มี.ค. 48 - 08:00:17 น. ]

ความเห็นที่ 49
คห. 47 ราคาทั่วไปของ M5 อยู่ที่ 33,500.-

คห. 48 ไม่ต้องทำอะไรเลยครับ..
ถ้าเราสั่งให้ Autorouting ตรงที่เป็นองศาก็จะกลายเป็นหัวลูกศรไปโดยอัตโนมัติ
เพื่อความสะดวกของผู้ขับขี่ว่าสิ่งที่เราต้องการค้นหานั้น อยู่ทางไหน-ซ้าย-ขวา-หน้า-หลัง
ซึ่งสะดวกกว่าการที่บอกเป็นองศามากครับ
From : Cowboy [ 6 มี.ค. 48 - 09:39:09 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 50 [ 6 มี.ค. 48 - 19:37:26 น. ]

web moderator


คห 44 ... เจอเหมือนกันครับ ส่วนใหญ่จะเกิดบนทางแยกที่อยู่ใกล้ๆเบียดๆกัน เสียงพูดจะ Skip ทางเลี้ยวเฉพาะหน้าแล้วบอกทิศที่จะเลี้ยวของแยกต่อไปเลย .... สิ่งนี้เกิดกับทุกรุ่นนะครับ ไม่ใช่ปัญหาทางด้านฮาร์ดแวร์ …. ผมเข้าใจว่าไม่ใช่ Glitch หรือ Bug เพราะทิศที่จะเลี้ยวข้างหน้า เครื่องบอกให้เราเตรียมตัวตั้งแต่เราอยู่ห่างแล้ว พอเราเคลื่อนเข้าไปใกล้ แทนที่จะบอกซ้ำอีกเหมือนปกติ ก็จะ Skip ไปบอกแยกต่อไปที่อยู่เบียดๆกัน

คห 45 ... สิ่งที่เป็น “ตัวตัดสินสำคัญ” ที่ผมแนะนำให้คุณ doxday ใช้ PDA GPS ก็คือ คุณ doxday เดินทางไปต่างประเทศบ่อย ซึ่งภายใต้เงื่อนไขที่เรายังไม่มี MapSource Thailand City Select สำหรับติดตั้งบน PC ... PDA GPS จะได้เปรียบกว่าด้านการจัดการกับไฟล์แผนที่ที่เราจะเปิดใช้งาน .... สำหรับชาว PPC มือใหม่ เวลา Sync PPC กับคอมพ์ ไม่ต้องไปถนอมกด Off ที่ PPC ก่อนดึงออกจากแท่นนะครับ ให้ดึงพรวดออกจากแท่นขณะที่ PPC ยัง On อยู่ มิฉะนั้นจะเกิดอาการแปลกๆที่ตัว Windows XP นะครับ

คห 46 ... ปัจจุบัน แผนที่สำหรับใช้กับเครื่องรับจีพีเอสของ ESRI ทำมาสำหรับติดตั้งบนเครื่องรับของ Garmin เท่านั้นครับ


คห 48 & 49 … เสริมความเห็นของคุณ Cowboy เพิ่มเติมนิดหน่อยนะครับ .... เราไม่จำเป็นต้องทำ (Activate) Autorouting ก็ได้ครับ

ลูกศรในลักษณะ “มัคคุเทศก์บนจอ” สามารถแสดงได้ในทุกรูปแบบของการค้นหา ทั้ง By Name, Near Current Location และ Near Current Route …. เฉพาะ Near Current Route เท่านั้นที่จะต้อง Active Autorouting .. เพราะถ้าไม่ Activate ก็จะไม่มี Route

เงื่อนไขที่ทำให้เครื่องรับบท “มัคคุเทศก์” ก็คือ เครื่องจะต้องรู้ตำแหน่งปัจจุบันและรู้ทิศทางที่เรากำลังมุ่งหน้า .... ดังนั้น เราจะต้องเปิดรับสัญญาณดาวเทียมและมีการเคลื่อนที่ด้วย หน้าค้นหาก็จะมีลูกศรออกมาชี้โบ้ชี้เบ้ให้เห็นครับ

From : Wang    [ 6 มี.ค. 48 - 19:37:26 น. ]


ความเห็นที่ 51
พบปัญหาระหว่าง M5 กับ N-gage ในการใช้งาน Dial networking (bluetooth modem) ครับ คือผมตั้งค่า ตามปกติ *99***1# และ extra string เป็น at+cgdcont=1,"ip","www.dtac.co.th"; ค่าอื่นๆปล่อยเหมือนเดิม พบว่าสามารถPairได้ มองเห็นกันทุกอย่าง แต่ไม่สามารถ connect ได้เลยครับ (มันบอกว่า ไม่สามารถเชื่อมต่อได้แบบ"ไร้เหตุผล"(T-T)) ไม่รู้ว่าเป็นปัญหาที่รุ่นของโทรศัพท์หรือเปล่า รบกวนช่วยหาวิธีแก้ไขด้วยครับ หรือเพื่อนๆที่เคยทำได้ ช่วยบอกทีครับ ว่าเคยลองใช้กับโทรศัพท์รุ่นไหนบ้าง
From : Olunla [ 7 มี.ค. 48 - 10:50:22 น. ]

ความเห็นที่ 52
รบกวนต่อครับ
1 มีวิธีสอนป้าแหม่มเอมม่า(M5)แกให้พูดภาษาไทยได้เหมือน 3600 หรือเปล่าครับ
2 ถ้าเอา M5 ใส่เป้ ต่อหูฟัง เสียบสายอากาศให้ปลายโผล่ออกมานอกเป้ แล้วใช้ Autorouting มันจะบอกทางด้วยเสียงได้ไหมครับ กะจะใช้เวลาเดินหรือขี่จักรยานเที่ยวในเมือง (ตอนแรกเล็ง Quest ครับ แต่ถ้าเอามาติดจักรยานเที่ยวใน กทม.นี่ มันดูไม่ค่อยปลอดภัยกะชีวิตและทรัพย์สินเท่าไหร์)
From : Olunla [ 7 มี.ค. 48 - 11:25:08 น. ]

ความเห็นที่ 53
เช้านี้ให้เจ้า M5 นำทางเป็นครั้งแรก จาก ซอยวัชรพล - ซอยสายลม เปิดซิง GPS ครั้งแรกก็แหกเส้นทางที่ป้าแหม่มแนะนำหลายที ทุกครั้งป้าแหม่มแกก็รีบคำนวนเส้นทางให้ใหม่ทันที ที่เด็ดสุดตอนผมพาป้าแหม่มแกเข้าทางลัดผ่านกรมทหาร ไปทะลุซอยสายลม ป้าแกอึ้งนิ่งเงียบไปตลอดทางผ่านกรมทหาร แถมแผนที่ก็ไม่มีเส้นทางถนนแสดง เหมือนวิ่ง off road ผ่านทุ่งยังไงยังงั้นพอออกจากกรมทหาร ป้าแหม่มแกก็รู้สึกตัวทันทีรีบคำนวนเส้นทางให้ต่อเลย สนุกดีครับประสบการณ์ GPS ครั้งแรกของผม
From : doxday [ 7 มี.ค. 48 - 11:43:44 น. ]

ความเห็นที่ 54
รบกวน อ. และ ผู้รู้หน่อยครับ ถ้าเราอยากได้ แท่นติดกระจก เพื่อไปติดกับ 3600 เนี่ยเค้าแยกขายมั๊ยครับ แล้วราคาเท่าไร
From : Max [ 7 มี.ค. 48 - 17:10:42 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 55 [ 7 มี.ค. 48 - 23:26:47 น. ]

web moderatorคห 52 ...
1)
ทำได้ครับถ้ารู้ว่าไฟล์เสียงแหม่มเก็บซ่อนอยู่ที่ไหน

สำหรับซอฟแวร์ Garmin Que ของ GPS 10 และ cfQue นั้น ไฟล์เสียงเก็บไว้ใน My Device\Garmin\Voice\American Eng อย่างเป็นสัดเป็นส่วนจัดการง่ายเชียวครับ ... แต่เนื่องจากซอฟแวร์ในการนำทางของ M5 เป็น Native Application ที่ฝังตัวมาใน Windows Mobile 2003 SE เลย ไฟล์เสียงจึงอยู่ปะปนกับ System Files อื่นๆในโฟลเดอร์ Windows ดังภาพซ้ายมือ ... แต่เราก็สามารถ Search ออกมาเป็นกลุ่มก้อนได้ดังภาพขวา ... วิธีการทำเสียงภาษา Thai แทนเสียงแหม่ม ก็เพียงอัดเสียงพูดคำแปลชื่อไฟล์แล้วใส่เข้าไปแทนที่ไฟล์เดิม เช่น อัดเสียงพูดคำว่า “วงเวียน” แล้วเซฟเป็นไฟล์ชื่อ Roundabout.wav .. หรือ “จายเย็นๆเพ่ กำลังหาดาวเทียมอยู่” เซฟเป็น searching_4_sats.wav ...แล้วใส่แทนที่ของแท้ลงไปในโฟลเดอร์ Windows เป็นต้น ... อย่าลืมสำรองไฟล์เสียงแหม่มต้นฉบับเสียก่อนนะครับ เผื่อทนเสียงตัวเองไม่ได้ จะได้ซมซานกลับมาซบยอดอก Cup D ของน้องแหม่มเค้า

2)
M5 สามารถบอกทางด้วยเสียงพูดทั้งจากลำโพงชุดติดตั้งรถยนต์และลำโพงในตัวเอง อีกทั้งเรายังสามารถฟังเสียงพูดแบบเอาหูแนบริมฝีปากด้วยหูฟังได้ด้วยคห 54...
คงต้องซื้อเป็นชุดครับ หมายความว่าเราจะได้ทั้งตัวดูดและขายื่นพร้อมเบ้ายึด (Bracket) 3600 ด้วย เท่ากับได้เบ้าซ้ำซ้อนกับของเดิมครับ ... ยังไงก็ ลองคุยกับร้าน Dynatrend (ร้านหมายเลข 3 ของรายการในความเห็น 4) ดูสิครับ ร้านนี้มี Accessories ของ Garmin ให้เลือกเยอะที่สุดแล้วครับ


From : Wang    [ 7 มี.ค. 48 - 23:26:47 น. ]


ความเห็นที่ 56

อยากทราบเรื่องความเสถียรของ M5 เมื่อได้ติดตั้งภาษาไทยและ Application อื่นๆ หน่อยครับ เพราะ อ.หวังได้ทิ้ง topic นี้ไว้กลายๆ ใน คห 7 แต่รู้สึกว่ายังไม่มีสมาชิกท่านได ได้ขยายความหรือได้แจ้งผลการทดสอบเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกเลย เพราะหากขาดคุณสมบัติเรื่องดังกล่าวคงไม่สามารถทำหน้าที่ PPC ได้เต็มที่นะครับ

From : HDY-30 [ 8 มี.ค. 48 - 07:59:48 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 57 [ 8 มี.ค. 48 - 11:31:06 น. ]

web moderator


คห 56 … คงต้องรอความเห็นจากผู้ใช้ M5 ที่ติดตั้งภาษาไทยไปแล้วนะครับ สำหรับผม ไม่มีเหตุจูงใจที่จะติดตั้งภาษาไทย เพราะผมพิมพ์สัมผัสคีย์บอร์ดแบบ ปัตตโชติ ซึ่งไม่มีในซอฟแวร์ภาษาไทยจากค่ายใดๆที่ทำไว้สำหรับติดตั้งบน PPC ... ก็ดีไปเสียอีกครับเพราะจะได้เปรียบเทียบปัญหากับเครื่องที่ติดตั้งภาษาไทยได้ จะได้จับแพะได้ถูกตัวไงละครับ … ทราบวิธีที่จะสร้าง Layout เองในแบบที่ผมถนัดจากคุณ "น้ำ" แห่ง pocketPCthai.com แล้ว ก็มัวแต่เขียนเรื่องจีพีเอสอยู่เลยยังไม่ได้ฤกษ์สักที … จริงๆถ้าผมน่าจะใช้ Palm มากกว่าเนื่องจากมีให้เลือกทั้ง ปัตตโชติ และ เกษมณี พร้อมอยู่แล้ว ... ไม่ต้องมาลำบากทำเอง

From : Wang    [ 8 มี.ค. 48 - 11:31:06 น. ]

ความเห็นที่ 58
สนใจ M5 ครับ
จริงๆชอบความเรียบง่ายของ Palm os มากกว่า แต่ Garmin ยังไม่ปล่อย GPS PDA ที่ใช้ Palm os ตัวใหม่กว่า 3600(ตัวท็อป) ออกมา ว่ากันแล้วหลังจาก Ique3200(รุ่นประหยัด) ก็หลายเดือนแล้วนะครับ น่าจะมีตัวใหม่ๆบ้าง
สงสัยอะไรพิเรนหน่อยๆ ครับ ถ้าเกิดเอา GPS 10 มาติดกับ M5 จะเป็นยังไงครับ
From : nawatkong [ 8 มี.ค. 48 - 11:41:08 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 59 [ 8 มี.ค. 48 - 12:02:06 น. ]

web moderator


คห 58 … ยังไม่มีไอเดียสร้างสรรค์ได้บรรเจิดเทียบเท่าคุณ nawatkong เลยครับ ... พอดี webmaster เอา GPS 10 ไปทดสอบกับอุณหภูมิ “ลบสิบ” ที่เยอรมัน (Operating Range ของ GPS 10 อยู่ที่ -30 ถึง +60 เซลเซียส ถ้าพลังงานจากภายนอก ... แบตในตัวจะจำศีลไม่ยอมปล่อยไฟที่อุณหภูมิต่ำกว่า –10 ) ชักอยากเอาปรอทไปวัดอุณหภูมิหลังคารถสีดำที่วิ่งกลางแดดมาสักสองสามชั่วโมงแล้วละซีครับ

แต่คิดว่าน่าจะเวิร์คครับ เพราะการติดตั้ง Garmin Que ก็เหมือนติดตั้ง Application ทั่วไปที่รับข้อมูลจากพอร์ทอนุกรม”เสมือน”ผ่านอากาศด้วย Bluetooth ... ไม่น่าจะไปตีกับ Native Application และฮาร์ดแวร์จีพีเอสในตัว M5 ครับ ... ไว้ถ้าได้ GPS 10 กลับมาแล้ว “อาจ” จะลองนะครับ

From : Wang    [ 8 มี.ค. 48 - 12:02:06 น. ]


ความเห็นที่ 60
คุณWangครับ ผมอยากได้GPS ไว้ใช้งานสำหรับไปดูที่ดิน แล้วก็ปั่นจักรยานลุยป่าด้วย อยากขอคำแนะนำครับว่าใช้รุ่นไหน ราคา เท่าไรดี ถึงจะใช้ง่ายๆและคุ้มค่า เพราะผมไม่มีความรู้ทางด้านนี้เลย
From : Martinez [ 8 มี.ค. 48 - 15:03:54 น. ]

ความเห็นที่ 61
ผมขอรบกวนถามอ.หวังเกี่ยวกับ iQue 3600 เปรียบกับ M5 เป็นข้อๆดังนี้นะครับ
1. ความ" ง่าย" ในการใช้งาน ในกรณีที่ผู้ใช้พอมีความรู้ในการใช้งาน PDA ทั้ง palm ppc มาเพียงเล็กน้อย
2.ความเสถียรของเครื่องทั้งคู่ ในกรณีที่ลงโปรแกรมอื่นใช้งานมากพอสมควร
3.การรับสัญญาณในขณะใช้งานในรถในกรณีที่ไม่ได้ใช้เสาอากาศภายนอก กระจกหน้าไม่ได้ติดฟิล์ม
ผมขอรบกวนอ.หวัง 3 ข้อ อ่ะครับ
From : bacon [ 8 มี.ค. 48 - 18:04:05 น. ]

ความเห็นที่ 62
ถ้ารถติด film หน้าเต็ม ใช้ M5 + GPS 10 ได้ไหมครับ
สัญญาณเป็นอย่างไรบ้างครับ
From : อยากลอง [ 8 มี.ค. 48 - 18:48:59 น. ]

ความเห็นที่ 63
ไม่อยากมีสายโยงไปนอกรถครับ
From : อยากลอง [ 8 มี.ค. 48 - 18:50:28 น. ]

ความเห็นที่ 64
ไม่ได้เข้ามาหลายวันเลย เข้ามาดูรีวิว M5 ของพี่หวังแล้วชอบมากเลยครับ
ภาพประกอบสวยงาม ดูเข้าใจง่าย ขอบคุณพี่หวังมากครับ


From : noom4u [ 8 มี.ค. 48 - 23:57:14 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 65 [ 9 มี.ค. 48 - 12:09:47 น. ]

web moderator


คห 61 …
 1. คำถามนี้ อาจเป็นชนวนให้เกิด WW III ได้นะครับ ... เอาเป็นว่าใครถนัดแพลทฟอร์มไหนก็จะนิยมชมชอบในแพลทฟอร์มนั้น

  สำหรับมือใหม่ ผมคิดว่าน่าจะใช้เวลาในการเรียนรู้ระบบเมนูของซอฟแวร์นำทางใน M5 น้อยกว่า เพราะเป็นระบบเมนูที่กระจุกตัวอยู่ด้วยกัน ต่างกับ 3600 ที่กระจายตัวอยู่คนละที่คนละทาง ต้องใช้ความจำและความ”แม่น”ในการคลำหาคำสั่งต่างๆ ... แต่นี่ก็ไม่ใช้ประเด็นชี้ขาดในการเลือกนะครับ เพราะคนเราเรียนรู้กันได้ครับ

  สิ่งชี้ขาดอยู่ตรงบรรดา “ลูกเล่น” ที่ผมยกประเด็นไว้ใน คห 2 ตอนที่ 8, 9 & 10 ข้างบน ซึ่งเป็นลูกเล่นที่อำนวยความสะดวกสบายให้เราอย่างมาก “ในขณะใช้งาน” อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในเครื่องรับรุ่นใดๆของ Garmin

 2. ในสมัยที่เวปไซท์แห่งนี้เขียนถึง 3600 ตอนออกใหม่ๆนั้น ก็มีทั้งพี่ไทยและฝรั่ง(ในเวปต่างประเทศ)เขียนบ่นและก่นเรื่องความเสถียรของ 3600 ชนิดสาดเสียเทเสียมากมาย แต่เมื่อเวลาผ่านไป 3600 ก็กลับได้รับทั้ง Award & Editor’s Choice มากมายเช่นกัน .... ยุคต้นแห่งวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ IT ที่ถูกรีบผลักดันให้เข้าสู่ตลาดคงไม่โรยด้วยกลีบกุหลาบแน่นอนครับ

  สำหรับ M5 เวอร์ชั่นปัจจุบัน มีความเสถียรอยู่ในระดับที่น่าพอใจมาก อาจเป็นเพราะทั้งซอฟแวร์นำทางและระบบปฏิบัติการ มี Algorithm ที่สามารถเพิกเฉยต่อ”คำสั่งงี่เง่า”ได้ สามารถจัด Priority ต่อ Task ได้ดี รู้รักสามัคคีที่จะกันทรัพยากรให้แก่ Task ที่สำคัญกว่าได้ ไม่ “รับเละ” ทุกคำสั่งจนตัวตายเพราะหมดทรัพยากรเหมือน cfQue + PPC … ผู้ใช้จึงไม่จำเป็นต้องเคร่งในกฏเกณฑ์เพื่อ “ประนีประนอมถนอมใจ” ให้ยุ่งยาก

  สำหรับ M5 + Applications อันหลากหลาย คงต้องรอฟังความเห็นจากผู้ใช้ท่านอื่นๆนะครับ

 3. ด้วย Patch Antenna และภาครับสัญญาณใหม่ที่เริ่มติดตั้งมาใน Quest และส่งต่อมรดกมายัง M5 สามารถลบคำสบประมาทของผู้ใช้จีพีเอสรุ่นเสากระโดงสำหรับเดินป่าได้อย่างไร้ข้อครหา ... ภาครับสัญญาณของ Quest และ M5 จึงมีประสิทธิภาพดีกว่ารุ่นก่อนหน้ามากมายเลยครับ …. แต่ถ้าเราใช้เสาอากาศภายนอกช่วย “ทุกรุ่น” รวมทั้ง cfQue ด้วย ก็จะมีประสิทธิภาพพอๆกัน

 4. แถม ... 3600 มีข้อจำกัดในเรื่องการถ่ายโอนข้อมูล Track และ Waypoint กับ PC นะครับ เป็นการถ่ายโอนแบบทางเดียว กล่าวคือ PC -> 3600 สำหรับ Waypoint ... และ 3600 -> PC สำหรับ Track (สำหรับ Waypoint อาจทำได้ทั้งสองทางด้วยความช่วยเหลือจาก Third Party Software ) ... แต่ M5 สามารถถ่ายโอนข้อมูลระหว่างตัวเองกับ PC ได้ทั้งสองทางเช่นเดียวกับ Handheld GPS
คห 62 …
ถ้ารถติดฟิลม์หน้าเต็ม เลือก “GPS 10 + Bluetooth PPC” หรือ “M5 + Active Antenna” อย่างใดอย่างหนึ่งดีกว่า รับสัญญาณได้สุดยอดทั้งคู่ อย่าเสียเงินซ้ำซ้อนเลยครับ .... แต่ถ้ายังไม่มี BT PPC ให้ซื้อ M5 ก้อนเดียวไปเลย ได้ความเสถียรเพิ่มขึ้นอีกเยอะครับ


คห 64 …
ขอบคุณครับ ... อาจเป็นเพราะผมจำกัดวงตัวเองที่จะเขียนเกี่ยวกับ GPS เพียงอย่างเดียว ก็เลยพอมีเวลาที่จะประดิดประดอยครับ


From : Wang    [ 9 มี.ค. 48 - 12:09:47 น. ]


ความเห็นที่ 66
ขอบคุณอ.หวังครับสำหรับคำชี้แนะที่ฟันตรงประเด็นอย่างที่สุด...ผมตัดสินใจได้แล้วครับบบ : )
From : bacon [ 9 มี.ค. 48 - 14:05:13 น. ]

ความเห็นที่ 67
M5 จะแถม Thai-G for PPC นะครับ อย่าลืมทวงร้านด้วยนะครับ ตอนผมซื้อก็เกือบไปเหมือนกัน ตอนนี้รอส่งมาทางไปรษณีย์อยู่ เลยยังไม่ได้ลองภาษาไทย
พอดีผมใช้ทั้ง PalmZire72 และ M5 เลยมีความเห็นแบบนี้ครับ
1 Organizer Palm ค่อนข้างดีกว่า PPC มากครับ ใช้งานง่ายกว่า ไม่ซับซ้อน รวมทั้งระบบการป้อนข้อมูลที่ดีกว่า
2 Multimedia PPC ดีกว่าครับ
3 Ebook ความเห็นส่วนตัวผมว่าจอปาล์มอ่านสบายตากว่านะ
4 Programเสริม Palm ได้เปรียบกว่า PPC เยอะครับ ในเรื่องของความหลากหลาย โดยเฉพาะโปรแกรมเฉพาะทางสาขาวิชาต่างๆ และได้มา "ง่าย" กว่าเยอะ แต่ดูเหมือน PPC จะเริ่มเยอะขึ้นแล้วนะ
5 เอกสาร PPC เท่านั้นครับ Palm ทำได้จริง แต่ผมว่าไม่Workเท่าไหร่เลย

กรณีผมมี Palm อยู่แล้ว จึงตัด 3600 ไปเลย เพราะจะซ้ำซ้อนกับของเดิม รวมทั้งข้อจำกัดของ 3600 ในเรื่องการใช้งานGPSนอกรถเนื่องจากระบบพลังงานในเครื่อง รวมทั้ง การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆทำได้ยากกว่าเนื่องจากไม่มี Bluetooth หรือ wifi เลยเล็ง Quest กับ M5 แต่คิดว่าไหนๆจะเสียเงิน ก็ขอเล่นอะไรหลายๆอย่างไปเลยดีกว่า อีกอย่าง PPC จะช่วยอุดช่องว่างต่างๆ บางส่วนของ palm ได้ด้วย จึงลงเอยกับ M5 ครับ เท่าที่ใช้มาก็ถือว่า OK นะ
ตอนนี้เล็งๆ forrunner 301 อยู่ครับ มันมี HRM ด้วย เอ แต่ว่ามันจะใส่ปั่นจักรยานได้รึเปล่าครับ ถ้าซัก 20k มีลุ้นครับ

From : olunla [ 9 มี.ค. 48 - 14:42:27 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 68 [ 9 มี.ค. 48 - 22:18:07 น. ]

web moderator

คห 68 ... ขอบคุณครับคุณ olunla … อุดช่องว่างส่วนที่ผมไม่รู้เกี่ยวกับ Palm ได้หมดจดเด็ดขาดและชัดเจนเลยครับ

Forerunner 301 เพิ่งเข้ามาใหม่ 15,000 รวมภาษีแล้ว … ใช้กับจักรยานได้สบาย ปกติชาวจักรยานก็ใช้ HRM ขณะปั่นซ้อมอยู่แล้วครับ ..... แต่ถ้า 301 อยู่บนข้อมือ อาจเห็นจอเอียงๆ ... น่าใช้กับ Part 10446-00 ในตารางข้างบนนะครับ ... รู้สึก Dynatrend จะมีของครบครับ

From : Wang    [ 9 มี.ค. 48 - 22:18:07 น. ]

ความเห็นที่ 69
อ.wang ลืมตอบความเห็นที่ 60 ของผมรึเปล่าครับ คือผมไม่รู้จะปรึกษาใครดีคับเพราะผมไม่มีความรู้ทางด้านนี้เลยครับ อยากรบกวนช่วยแนะนำหน่อยครับ
From : Martinez [ 11 มี.ค. 48 - 01:04:12 น. ]

ความเห็นที่ 70
สำหรับคนที่จะซื้อ PDA เป็นเครื่องแรกนะครับ
อย่าคิดว่ามันเป็นบะหมี่สำเร็จรูปที่ฉีกซองกินได้เลยนะครับ คุณต้องให้เวลาและศึกษามันมากพอสมควรเลยละ คู่มือในกล่องบอกได้แค่ว่าคุณจะ"กิน"มันยังไง แต่คุณจะทำให้"อร่อย"ได้ยังไง ต้องใช้เวลาและความอดทนพอสมควร
PDA+GPS เหมาะกับคนที่ชอบ"เล่น"GPS มากกว่า"ใช้งาน"จริงๆ ผมคงไม่ยอมเข้าป่าโดยพก M5 ไปนำทางแน่ ความเสถียรของ PDA ไม่อยู่ในระดับที่คุณจะฝากชีวิตไว้ได้หรอกครับ แต่ขณะเดียวกัน ถ้าคุณอยู่แต่ในป่าคอนกรีต การที่ผมจะห้อยเจ้า Map60 ติดตัวทั้งวันคงดูแปลกๆ แถมจะได้ใช้งานจริงๆไม่กี่ครั้ง สู้พก PDA+GPS ดีกว่า อย่างน้อยผมได้ใช้ทำงานเอกสาร email ต่อเนท ดูหนัง ฟังเพลงได้ด้วย อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ

ผ่านมา 1 Wk ผมพบว่า M5 มีจุดที่มักจะHang ดังนี้
1 เวลามันค้น POI จำนวนมากๆ แล้วถูกสั่งให้ทำอย่างอื่นทันที(เป็นนานๆครั้ง)
2 ใช้งานในส่วนของQue ขณะปิดGPS
โดยรวมถือว่าใช้ได้ในเรื่องของความเสถียรในระดับ PDA ครับ


From : Olunla [ 11 มี.ค. 48 - 10:31:38 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 71 [ 11 มี.ค. 48 - 11:55:11 น. ]

web moderator


คห 69 ... ถ้ายังไม่เคยใช้ PDA มาก่อน และคิดว่า Mobile Application ยังไม่มีความจำเป็น ให้พิจารณา Quest ครับ เสถียรสุดๆ มีเสียงพูดนำทาง มีแผนที่ Autorouting ละเอียดยิบทั่วไทย มีชุดติดตั้งรถยนต์มาครบ ใช้งานง่าย กันน้ำกันฝน แบตในตัว 20 ชั่วโมง ใช้ขี่จักรยานหรือเดินทัศนาจรก็ยังไหว ไปดูของจริงพร้อมรุ่นอื่นๆที่ Dynatrend (คห 68) ได้เลยครับ ... หรือจะคุยกับผม 01-808-7088 บ่ายสองถึงสี่นะครับ

From : Wang    [ 11 มี.ค. 48 - 11:55:11 น. ]

ความเห็นที่ 72
เรื่องความเสถียร สร้างความกลุ้ม ให้ผมพอสมควรโดยเฉพาะกับ cfque
ทดลองแทบทุกอย่างในคูมือ อยู่กิน ของ อ.หวังแล้ว ก็ยังไม่หายกลุ้ม
เพราะมักจะ hang ตอนนำทางเสมอ คิดว่าของ อ.หวังไม่นิยมให้เครื่อง
นำทาง auto routing ให้ เลยไม่ค่อย hang หรือเปล่าครับ?
ตอนนี้สนใจ M5 คงต้องรอดูท่านที่ซื้อมาใช้สักหกเดือนก่อนว่าเสถียรถูกใจทุกท่านไหม
ผมถึงค่อยตัดสินใจอีกที
From : M6 [ 11 มี.ค. 48 - 16:41:15 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 73 [ 11 มี.ค. 48 - 21:51:47 น. ]

web moderator


คห 72 ... เป็นไปได้ครับ อาจเป็นเพราะผมไม่ค่อยใช้ Autorouting ด้วย .... Autorouting เส้นทางยาวๆ แถมยังมี Recalculate เป็นระยะๆ กินทรัพยากรมากเลยครับ ... ไหนๆคุณ M6 ก็มี cfQue ขัดตราทัพอยู่แล้ว รออ่านความเห็นจากผู้ใช้อื่นๆเพิ่มเติมจนมั่นใจก่อนค่อยตัดสินใจนะครับ ระหว่างนี้ ลองหาร้านไปกด Quest เล่นสิครับ

From : Wang    [ 11 มี.ค. 48 - 21:51:47 น. ]

ความเห็นที่ 74
ถาม อ.หวังครับ ถ้าผมรู้พิกัดของสถานที่ ผมจะใส่เพิ่มใน M5 ได้ยังไงบ้างครับ เคยผ่านตามารอบนึง แต่หากระทู้ที่ตอบไม่เจอแล้ว รบกวนด้วยครับ
From : olunla [ 16 มี.ค. 48 - 14:50:29 น. ]

ความเห็นที่ 75
ผมว่า เรื่องการเลือกอุปกรณ์นี่มันสำคัญตรงที่ จุดประสงค์หลักที่เราจะใช้งานนะครับ
อุปกรณ์แยกชิ้นผลิตมาเฉพาะทาง ย่อมเสถียรกว่าเสมอ แต่ต้องแลกด้วยราคาที่สูงกว่า + ความลำบากในการพกพา เมื่อเทียบกับอุปกรณ์รวมชิ้น ซึ่งทำได้เกือบทุกอย่างในตัวเดียวกัน มันดูเท่ห์ระเบิด สะดวก สบาย แต่มันก็ไม่เชื่อง ต้องประคบประหงมมันมากหน่อย
ส่วนตังผมเองมีข้อคิดอยู่นิดนึงว่า อะไรควรจะรวมกันบ้าง
ตัวผมเองก็เพิ่งมี GPS เครื่องแรก ตัวเลือกก็มี Quest, ique3600 และ M5 เพราะอยากได้แผนที่ PDA รวมกับ GPS แล้วมันดูเท่ห์ระเบิดจริงๆ แต่ผมมานั่งคิดว่า GPS กับ PDA ควรจะรวมกันรึเปล่า ถ้าต้องนั่งทำงานในตึกทั้งวันละก็... มันคือ PDA ธรรมดานี่หว่า คงมีแค่ตอนขับรถละมั๊งที่ได้ใช้ GPS อาจใช้ route planner ก่อนเดินทางบ้าง
งั้นก็มาวัดกันตอนใช้ GPS ดีกว่า ตอนใช้ touch screen เวลาขับรถมันยากมากๆ ต้องเล็ง ต้องแม่นอีก นี่ยังไม่รวมตอนเด้งอีกนะ ผมว่า้ลูบๆคลำๆเวลาขับรถ มันเพลินกว่าเยอะ (hard key นะอย่าคิดลึก)
และที่สำคัญ คือ แยกชิ้นสามารถแบ่งให้คนอื่นใช้ได้ด้วย
่ผมอยากได้ M5 และก็ชอบมากตรงที่เลือกแสดงชนิดของ waypoint ได้ตามใจ memory ก็ไม่จำกัด จอก็ใหญ่ ป้อนข้อมูลก็ง่าย เป็น PDA ได้ด้วย แล้วยังบันเทิงเริงรมย์เพียบอีก
แต่ผลคือ ผมเลือก Quest ครับ เพราะลูบๆคลำๆตอนขับรถมันส์กว่า ใช้ง่ายมาก คุณพ่อของผมยังชอบด้วยความที่มันใช้ง่าย แบ่งกันใช้ได้ เวลาให้คนอื่นใช้ก็สบายใจเพราะมันอึดพอควร กันน้ำด้วยไม่ต้องระวังมาก แต่จอมันเล็กจัง เวลา pan นี่นรกชัดๆ

โอ้...นี่มันกระทู้ M5 นี่
แค่เป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ ขอให้เลือก GPS ได้ตรงควาต้องการทุกๆคนนะครับ

ปล. ผมขอสนับสนุนที่ อ. Wang ว่า Quest ควรได้ตำแหน่ง GPS สามัญประจำบ้านครับ
From : kiko [ 16 มี.ค. 48 - 18:40:27 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 76 [ 17 มี.ค. 48 - 03:42:52 น. ]

web moderator


คห 74 ... ดีแล้วครับที่หาไม่เจอ เพราะสำหรับ M5 แล้ว จะใช้วิธีการของรุ่นอื่นไม่ได้


การแปลง พิกัด ให้เป็น Waypoint สำหรับ M5 จะซับซ้อนสักหน่อย เพราะมีคำสั่งหลบอยู่ในจุดซ่อนเร้น

สมมุติว่าเราได้พิกัดบ้านน้องเอ๋มา ... เริ่มต้นด้วยการ Mark Waypoint ณ จุดใดก็ได้ โดยไม่ต้องเปิดรับดาวเทียมเลย .... เปิดหน้าแผนที่แล้วจิ้มเครื่องมือรูปธงในกรอบสีฟ้าเลยครับ จากนั้นจิ้มกรอบเขียว แล้วป้อนชื่อน้องเอ๋พร้อมกับใส่สัญลักษณ์ Waypoint ที่ต้องการเข้าไปในกรอบน้ำเงิน ... จากนั้นจิ้มที่ Menu > Change Location (ไฮไลท์สีแดง) แล้วเลือก Use Map ในกรอบม่วง …. ฝืนความรู้สึกไหมครับ


เครื่องจะเปิดหน้าแผนที่ขึ้นมาดังภาพซ้ายมือ คำสั่งพระเอกของเราซ่อนอยู่ในกรอบเหลืองนั่นไงครับ จิ้มแล้วก็จะเข้าสู่การป้อนค่าพิกัดของน้องเอ๋ได้เลย

สำหรับ M5 รวมทั้ง cfQue และ GPS 10 … “แสดง” และ “รับ” ค่าพิกัดในรูปแบบ (Position Format) องศา ลิปดา และทศนิยมของลิปดา (dd mm.mmm) บน Datum : WGS 84 เท่านั้นนะครับ ไม่หลากหลายเท่า iQue 3600/3200 และ Handheld GPS ทั่วไป … ดังนั้น พิกัดที่นำมาแปลงเป็น Waypoint แบบจิ้มเองนี้ จะต้องอยู่ในรูปแบบดังกล่าวเท่านั้น


คห 75 ... คุณ kiko ทำการบ้านได้ดีจริงๆครับ รู้ถึงข้อดีข้อเสียของรุ่นที่สนใจได้หมด ยินดีด้วยครับที่เลือกเครื่องรับจีพีเอสได้ถูกกับความต้องการจนเป็นที่ถูกอกถูกใจ ใช้ให้คุ้มไปเลยนะครับ


From : Wang    [ 17 มี.ค. 48 - 03:42:52 น. ]

ความเห็นที่ 77
ทำไมเวลาลงMapsourceมันต้องบังคับให้ลงแผ่น City Select North America ด้วยครับ มีวิธีลงแต่Mapsource อย่างเดียวได้ไหมครับ อีกอย่างหนึ่งคือถ้าไม่ลง Mapsource ที่มากับเครื่อง จะมีวิธีไหนที่จะสามารถ Load Track และ My location ระหว่าง PC กับM5 บ้างไหมครับ ตอนนี้ผมยังไม่ได้ลง Mapsource เลย เพราะดูว่าใช้ HDD ค่อนข้างมาก (ผมใช้ Notebook ครับ) ขอบคุณครับ
From : olunla [ 18 มี.ค. 48 - 15:52:30 น. ]

ความเห็นที่ 78
เพิ่งซื้อ M5 มา ยังใช้ไม่ค่อยเป็น พยายามจะเปิด แผนที่ประเทศไทย แต่ทำไมเปิดไม่ได้คะ ขอคำแนะนำวิธีใช้หน่อยค่ะ ทำไงดี ไหนบอกว่ามีแผนที่ประเทศไทยในแผ่น SD
From : new hand [ 18 มี.ค. 48 - 17:49:26 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 79 [ 18 มี.ค. 48 - 21:28:23 น. ]

web moderator


คห 77 ... North America เป็น Product หนึ่งของ MapSource …. การติดตั้ง Product เป็นการติดตั้ง MapSource เป็น Interface โดยอัตโนมัติ ... เราไม่สามารถติดตั้ง MapSource โต้งๆโดยไม่มี Product ได้


คห 78 ... อันนี้ต้องตำหนิห้างร้านที่ขาย M5 ให้คุณ new hand นะครับ เค้าน่าจะเตรียมเครื่องให้พร้อมใช้งานหรือไม่ก็สอนวิธีการในการ “ประเดิม” (Initialize) ใช้เครื่องครั้งแรกให้

ให้คุณ new hand เอาเครื่องออกไปกลางแจ้งที่เห็นท้องฟ้าได้รอบตัว ถ้าเป็นไปได้เอาขึ้นดาดฟ้าตึกหรือขึ้นระเบียงบนที่ไม่มีชายคาเลยนะครับ จากนั้นเลื่อนปุ่มข้างหลังให้เสาอากาศเด้งออกมา เครื่องจะ Power On โดยอัตโนมัติ จิ้ม OK ที่คำเตือน จากนั้นปรับแผ่นเสาให้หน้าตัดขนานกับพื้นดินเพื่อประสิทธิภาพในการรับสัญญาณสูงสุดดังภาพที่ยืมจาก cfQue Review …


ในเบื้องต้น เครื่องจะแสดงแผนที่ของชานเมือง Kansas City รัฐ Kansas อันเป็น HQ ของ Garmin … คุณ New Hand ไม่ต้องทำอะไรเลย (จริงๆจะใช้ตัวเลือก "New Location" เพื่อลากแผนที่มายัง “ขวานทอง” ก็ได้ แต่กรณีของคุณ new hand และผู้ไม่สันทัดจีพีเอสมาก่อน ให้ดูอยู่เฉยๆดีกว่า) เพียงแต่อย่าเอาตัวบังระหว่างเครื่องกับท้องฟ้าแล้วกันนะครับ ... รอๆๆๆสักไม่เกินสิบห้านาที เครื่องจะแสดงแผนที่ตำแหน่งของคุณ new hand เอง …... อ้างอิงถึงภาพที่แสดง "ปุ่มต่างๆของ M5" ในความเห็น 3 ข้างบน กดปุ่ม A เพื่อซูมออก .. กดปุ่ม B เพื่อซูมเข้านะครับ

หลังจากพิธีการประเดิมครั้งแรกนี้แล้ว ทุกครั้งที่เปิดเครื่อง แผนที่จะไม่ไปเริ่มต้นที่ Kansas แล้วนะครับ เครื่องจะแสดงแผนที่ ณ ตำแหน่งสุดท้ายที่มีการเปิดรับสัญญาณดาวเทียม (ตำแหน่งสุดท้ายก่อนปิดการรับสัญญาณดาวเทียม) เลยครับ

สำหรับเพื่อนๆที่อยากศึกษาลงลึกถึงเบื้องหลังขั้นตอนในการรับสัญญาณดาวเทียมของเครื่องรับจีพีเอส อ่านเพิ่มเติมได้ใน คุณเฟื่องฯ Episode 2 ตั้งแต่ความเห็น 46 เรื่อยไป ... และ cfQue 1620 Review & Support นะครับ


From : Wang    [ 18 มี.ค. 48 - 21:28:23 น. ]

ความเห็นที่ 80
อยากทราบวิธีการเปลี่ยนหน่วยในแผนที่จากระยะทางที่กำหนดมาเป็นไมล์ มาเป็นเมตร กิโลเมตร ไม่ทราบว่าทำอย่างไร
From : new M5 [ 19 มี.ค. 48 - 21:06:30 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 81 [ 21 มี.ค. 48 - 00:15:13 น. ]

web moderatorคห 80 ... คำถามห้วนมาก ไม่มี "ครับ / คะขา" สักคำเลยนะครับ

เข้าสู่หน้าแผนที่ QueMap … จิ้ม Menu > Que Preferences > แล้วจิ้ม “System” Tab ที่อยู่มุมล่างซ้ายของจอ > Advanced …. ก็จะไปสิ้นสุดที่หน้าสำหรับตั้ง “หน่วย” ดังหน้าสีฟ้าในภาพข้างบนนี้ .... ตั้งให้เป็น Metric ทั้งหมดที่มีตัวเลือกนี้ดังภาพ

สำหรับ Direction มีสามตัวเลือก :
 • Cardinal Letters บอกทิศ “คร่าวๆ” ด้วย ตัวอักษร เช่น NE = North East หรือทิศประมาณระหว่างเหนือกับตะวันออก (ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงตะวันออกเฉียงเหนือเป๊ะๆนะครับ)
 • Numeric Degrees บอกทิศด้วยองศา เหนือ = 0 องศา … ตะวันออกเฉียงเหนือ = 45 … ตะวันออก = 90 … ใต้ = 180 … ตะวันตก = 270 … ตะวันตกเฉียงเหนือ = 315 …. ตัว T เล็กๆใต้สัญลักษณ์องศาในกรอบม่วง หมายถึง True North หรืออ้างอิงทิศเหนือกับแกนหมุนของโลก
 • Mils = Milli-radian ….. 360 องศา = 6400 Mils (US)

ภาพเป็นตัวอย่างของทิศทาง POIs “จาก” ตำแหน่งของบ้านผม ... ในกรณีที่เราเปิดรับสัญญาณดาวเทียมและมีการเคลื่อนที่ ทิศในกรอบสีทั้งหมดจะเปลี่ยนเป็นลูกศรชี้ไปยังตำแหน่งที่แท้จริงของ POIs ดังภาพในตอนที่ 10 ของความเห็น 2 ข้างบนนะครับ

From : Wang    [ 21 มี.ค. 48 - 00:15:13 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 82 [ 21 มี.ค. 48 - 00:16:07 น. ]

web moderatorGPS Companion สำหรับใช้คู่กับเครื่องรับจีพีเอสของเรา นอกเหนือไปจากหนังสือแผนที่ดีๆสักเล่มแล้ว เกราะป้องกันน้ำ(เข้า)ยังเป็นอีกหนึ่งในสิ่งจำเป็นสำหรับ PDA GPS ด้วย

ซองกันน้ำที่เจาะจงออกแบบมาสำหรับเครื่องรับจีพีเอสในภาพ เป็นยี่ห้อ AquaPac ซึ่งข้างกล่องเขียนว่า สามารถกันน้ำได้ที่ระดับความลึกถึง 5 เมตร !!!! ... อึดกว่า IPX-7 หนึ่งเมตรของจีพีเอสลุยเสียอีก เคล็ดลับอยู่ที่ AquaClip Seal ระบบกลไกผนึกปากซองจดสิทธิบัตรซึ่งได้รับรางวัล Millennium Product จาก Design Council แห่งสถาบัน British Standards Institution … พื้นหลังสีน้ำเงินของซอง ทำจากวัสดุ Polymer หนานุ่มป้องกันการกระแทกแต่มีนำหนักเบา จึงสามารถพยุงให้ตัวเครื่องลอยน้ำได้อีกด้วย ... ส่วนราคาก็เพียงแค่เสี้ยวเล็กๆของเงินที่ลงทุนไปกับจีพีเอสตัวเก่งของเราเท่านั้น ... นอกจากจะเหมาะกับเพื่อนๆที่ใช้ PDA GPS ทางน้ำ หรือใช้สำหรับเดินเท้าสำรวจสร้างฐานข้อมูลแล้ว หากมีติดรถไว้ วันหนึ่งยามฉุกเฉิน PDA GPS ของเรา อาจเป็นเครื่องมือช่วยชีวิต “ในทุกสภาพอากาศ” ก็ได้

สอบถาม AquaPac จากร้านจีพีเอสโปรดของท่าน หรือติดต่อ DynaTrend ผู้นำเข้าโดยตรงที่ 02-712-9751 ถึง 2 ... มีขนาดสำหรับโทรศัพท์มือถือและกล้องถ่ายรูปด้วยนะครับ

From : Wang    [ 21 มี.ค. 48 - 00:16:07 น. ]


ความเห็นที่ 83
เรียน อ.หวัง ครับ ผมอยากทราบว่าทำยังถึงจะย้าย WayPoint จาก IQ3600 ไปยัง M5 ได้ครับ ผมลองด้วยวิธี Edit Location แบบตัวอย่างข้างบนแล้ว ได้บางรายการเท่านั้นที่ไม่ได้ ใน M5 จะบอกว่า Miss Coordinate ครับ เลยไม่รู้จะทำยังไง ผมมี Way Point ร่วมๆ 50-60 รายการ เลยครับ ถ้าย้ายไม่ได้นี่แย่เลย เพราะเป็นที่อยู่ลูกค้า ตามต่างจังหวัด ทั้งนั้น ยังไงรบกวน อ. ด้วยครับ แล้ว ถ้ามีเวลาผมจะขอแสดงความคิดเห็น ของข้อดี และ ข้อเสีย ระหว่าง IQ และ M5 ครบ
From : Max [ 21 มี.ค. 48 - 18:04:36 น. ]

ความเห็นที่ 84
เรียนถามอ.หวังหน่อยครับว่า ที่ออฟฟิสของผมใช้อินเตอร์เนทแบบแลนไร้สายอยู่ เจ้าM5เนี่ยสามารถใชต่อเน็ทได้เลยหรือไม่ ต้องเซ็ทค่ายังไง หรือต้องมีอุปกรณ์อะไรเพิ่มมั้ยครับ ผมเพิ่งซื้อมาเล่นได้3-4วันเอง(หน้าแห้งไปเลย) รู้สึกสนุกดี ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบครับ
From : Kvti [ 21 มี.ค. 48 - 18:57:10 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 85 [ 21 มี.ค. 48 - 20:20:19 น. ]

web moderator


คห 83 ...
การแปลง Waypoint ใน iQue 3600 มาเป็นไฟล์นามสกุล GDB หรือ MPS ซึ่งเปิดดูด้วย MapSource ได้ และสามารถโหลดเข้าสู่เครื่องรับจีพีเอสอื่นๆของกามินรวมทั้ง M5 ได้ ... เขียนโดยคุณ noom4u อยู่ใน iQue 3600 Tips & Trick คห 136 อย่างพร้อมมูลแล้วนะครับ

อ้อ .... MapSource ตัวใหม่สุดในสมัยที่คุณ noom4u เขียนแนะนำวิธีการไว้ ยังเป็นเวอร์ชั่น 6.5 Beta อยู่นะครับ ปัจจุบันเป็น MapSource 6.5 Full แล้ว

ดีเลยครับในฐานะที่คุณ Max ได้เป็นเจ้าของทั้ง iQue Palm & iQue PPC น่าจะมีข้อมูลคมชัดลึกระหว่างเจ้าสองแพลทฟอร์มนี้มาให้ชาวเราได้อ่านได้เปรียบเทียบกัน จะรออ่านอย่างใจจดใจจ่อเลยครับ


คห 84 ...
M5 ไม่มีความสามารถด้าน WiFi ในตัวของเค้าเองนะครับ ... ต้องอาศัย SDIO Wireless LAN Card มาเสียบพ่วง ... ดูตัวอย่างได้ที่ -
http://www.pocketnow.com/index.php?a=portal_detail&t=reviews&id=300
ข้อมูลอาจเก่าสักหน่อยนะครับ แต่ภาพประกอบครบถ้วนดีครับ


From : Wang    [ 21 มี.ค. 48 - 20:20:19 น. ]

ความเห็นที่ 86
ผมโทรไปปรึกษา คุณหวัง เมื่อวันอาทิตย์ตอนเย็นๆ นะครับ พอปรึกษาเสร็จก็ไปซื้อเลย เย็นนั้น นั่งเล่นมาถึงตอนนี้หละครับ รู้สึกเลยว่า มันได้ประโยชน์จริงๆ เวลาออกไปไซด์ลูกค้านี่ผมได้ทางใหม่ๆ ที่ทำให้ผมประหยัดเวลาได้ดีทีเดียว

แต่ผมเจอปัญหาอาจจะด้วยความไม่ค่อยเข้าใจเรื่อง GPS มากมาย เลยเจอปัญหาว่า บางครั้ง เมื่อให้มันทำการ route ทางให้นั้น บางครั้งมันจะใช้เวลาคำณวนซักพักแล้วก็บอกว่า ต้องคำณวนใหม่ ผมเจออยู่สองสามครั้ง ผมเลยไม่ไดรอ แต่พอขับรถไปซักพัก มันก็บอกว่าคำณวนเรียบร้อยครับ เป็นอย่างนี้สองสามที เลยอยากสอบถามว่า อาการแบบนี้เกิดจากอะไรครับ

ตอนนี้เพิ่งได้เครื่องมาแค่ ข้ามวัน พยามอ่านคู่มือ และในเวปครับ แต่บางทีก็หาไม่เจอ คำถามที่ถามอาจจะเก่าๆ เชยๆ ไปบ้างต้องขออภัยด้วยนะครับ ขอบคุณคุณหวังมากครับ ที่ช่วยให้แนะนำ แม้จะโทรไปหาในวันอาทิตย์ก็ตามครับ สรุปแล้วโดยรวม ผมชอบมันครับ มันทำให้ชีวิตผมง่ายขึ้นเยอะ
From : วาดภาพด้วยแสง [ 21 มี.ค. 48 - 23:35:07 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 87 [ 22 มี.ค. 48 - 12:04:05 น. ]

web moderator


คห 86 … เสือปืนไวจริงเลยนะครับคุณ “วาดภาพฯ”

การ Activate Autorouting นั้น ไม่ว่าจะทำด้วย Saved Route ที่ได้เตรียมการไว้ หรือ “สด” ด้วยการจิ้มบอกจุดหมายให้แก่เครื่อง ให้ “Activate” หลังจากที่ได้ Fix (ได้แท่งดำเกินสามแท่งจนเครื่องสามารถระบุตำแหน่งตัวเองได้) ที่แน่นอนแล้ว ซึ่งเราสามารถช่วยได้ด้วยการปฏิบัติตามคำแนะนำที่ผมได้เขียนไว้ใน คู่มืออยู่กินกับ cfQue ที่ว่า –

“หากเราเปิดเครื่องอีกครั้งหลังรับสัญญาณครั้งสุดท้ายเกินกว่าสี่ชั่วโมง(Cold Start) .. ยอมเสียเวลาสักสี่ซ้าห้านาที นำเครื่องรับออกไปกลางแจ้ง(เช่นดาดฟ้าของตึกสำหรับชีวิตคนเมือง)ที่เห็นท้องฟ้าได้กว้างไกลไร้สิ่งบดบัง แล้วเปิดรับสัญญาณจนได้แท่งดำมากที่สุดเท่าที่จะมากได้แล้วค่อยนำไปใช้งาน จะใช้งานทันที หรือปิดเครื่องไปก่อนก็ได้หากเราจะใช้งานจริงในอีกไม่เกินหนึ่งชั่วโมงข้างหน้า วิธีการนี้ เป็นการทำให้เครื่องเข้าสู่ Warm Start เมื่อถึงเวลาใช้งานจริงซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในภาวะที่เห็นท้องฟ้าได้จำกัด มุมไหนเห็นดาวเทียมดวงใด ก็จะได้แท่งดำของดาวเทียมดวงนั้นทันทีโดยไม่ต้องรอการโหลดข้อมูลอย่างหลุดๆหายๆขณะเคลื่อนที่”

การทำ Cold Start ในรถยนต์ .. Fix ที่ได้จะเป็นสัญญาณจากดาวเทียมที่อยู่ในตำแหน่งเฉพาะมุมที่เครื่อง(หรือเสาภายนอก)เห็นท้องฟ้าเท่านั้น ... เมื่อมีการเคลื่อนที่ มุมที่เครื่องเห็นท้องฟ้าจะเปลี่ยนไป อาจเป็นเพราะสิ่งปลูกสร้างของสองฝั่งถนนที่เปลี่ยนไปรวมทั้งการเปลี่ยนทิศอันเกิดจากการหักเลี้ยวของเราด้วย จึงทำให้สัญญาณหลุดๆหายๆ ... อาการ Recalculate ซ้ำซากจึงเกิดขึ้น .... แต่เนื่องจากชีวิตประจำวันของเราอาจไม่อำนวยให้เราทำ Cold Start ในกลางแจ้งได้ ก็ให้ถือว่า Recalculate Autorouting ซ้ำซากในช่วงต้นๆของการเปิดใช้งานจีพีเอสนี้เป็นเรื่องปกติของเครื่องรับจีพีเอสทุกรุ่นนะครับ ... ถ้าต้องการหลีกเลี่ยง ก็คงต้อง Activate Autorouting หลังจากขับรถไปได้สักสิบห้านาทีให้เครื่องรับสัญญาณจากดาวเทียมได้ “ทั่วฟ้า” แล้วเท่านั้น ระวังอุบัติเหตุให้มากๆละกันนะครับ

From : Wang    [ 22 มี.ค. 48 - 12:04:05 น. ]


ความเห็นที่ 88
เรียน อ. หวัง ผมยังไม่ได้ลองย้าย WayPoint ตามที่ อ. บอกเลยนะครับ เดี๋ยวจะลองดูได้ความยังไงจะเรียน อ.ทราบอีกที
ส่วน ความแตกต่าง ในความรู้สึกผม เท่าที่เปรียบเทียบกัน และใช้ M5มาประมาณ 10 วัน บอกได้เลยว่า ความง่ายในการใช้ IQ 3600 กินขาด ไม่ว่าจะการ สร้าง Route หรือ Mark Way Point หรือแม้แต่ หาสถานที่ที่ไม่เคยไป เพราะผมต้องเดินทางมากทั้ง ต่างจังหวัด และ ในเมือง บางครั้ง ลูกค้าบอกสถานที่ใกล็เคียงมาให้ และไป เริ่มต้นจากตรงนั้นอีกที ผมทำในขณะที่ขับรถด้วยเป็นส่วนมาก ( อันนี้ไม่ดีอย่าเอาอย่างนะครับ ) ทั้ง 2 รุ่น IQ 3600 สะดวกกว่ามาก และที่สำคัญ เสถียรกว่าด้วย อันนี้ผมเปรียบจากเครื่อง M5 อันที่ผมใช้นะครับ แต่ยอมรับลูกเล่นของ M5 ดีกว่ามาก ทั้งเรื่องหลบ POI และ อื่นๆที่รกรุงรัง และที่สำคัญ ผมชอบ แท่นยึด(เบ้า) ของ IQ3600 นะ เพราะว่าไม่ต้องยกเครื่องสูงมากเวลาสอดเข้าเบ้า เพราะใช้ Lockด้านหลัง IQ แต่ เบ้า M5 เป็น Slot ต้องยกสูงทำให้บางตำแหน่ง ติดกระจกเวลา เข้าออก แต่ สิ่งที่ได้มา ของ M5 ที่ผมประทับใจก็คือ ไม่ต้องถอด ฝาผ้าเตี่ยวของ อ. หวัง เวลายึดกับ เบ้าบนรถ ซึ่งIQ3600 ทำไม่ได้ต้องถอดฝาผ้าเตี่ยวออกหรือยอมให้บังช่องแอร์ แล้วหนังบวมก็แล้วแต่ ผลที่ได้ก็คือ ขอฝาผ้าเตี่ยวที่เป็นพลาสติกหัก ต้องไปซื้อใหม่ 750 บาท สบายไป
อีกเรื่องคือ M5 หนืดกว่า IQ อย่างเห็นได้ชัด ถ้าเคยใช้ IQ มาก่อนจะรู้สึกได้มากไม่ว่า ในด้านQue หรือ ด้าน Organize ก็ตาม แต่อย่างไรก้ตามผมเชื่อว่า ทั้งสองรุ่น มีข้อดี และข้อด้อยที่แตกต่างกันออกไปแล้วแต่ผู้ใช้ จะใช้ส่วนใหนเป็นหลักใหญ่มากกว่า เหมือนที่ผมพูดถึงเรื่องฝา ผมก็มองว่าเป็นจุดเด่นของ M5 ที่ผมประทับใจ ฉันใดฉันนั้น
From : Max [ 22 มี.ค. 48 - 17:31:08 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 89 [ 22 มี.ค. 48 - 21:38:47 น. ]

web moderatorคห 88 ... ความยากง่ายของการสร้าง Route นั้น ก็ขึ้นกับความยากง่ายในการค้นหา POIs

ครั้งแรกที่เปิดเข้าไปเห็นหน้า Que Find ก็ก่นเหมือนกันครับ ที่ Icon ของหมวดหมู่ของจุดสนใจแสดงได้สูงสุดเพียง 9 ไอคอนเท่านั้นทั้งๆที่ iQue 3600, cfQue & GPS 10 และ Handheld ทุกรุ่นแสดงได้ไม่จำกัด .... การจะให้หน้า Que Find แสดงไอคอนของหมวดหมู่ที่เราสนใจให้”ตรงใจ” ต้องใช้คำสั่ง Configure ในกรอบน้ำเงินเข้าไปทำการแต่งตั้ง ... หรือจิ้ม All Categories ในกรอบน้ำตาลเพื่อแสดงหมวดหมู่ทั้งหมดในรูปตัวหนังสือ

แต่จริงๆแล้ว หากเราไม่เห็น Icon ของหมวดหมู่ที่ต้องการค้นหา ให้จิ้มไปที่ Icon ใดก็ได้ แล้วค่อยเข้าไปสับเปลี่ยนหมวดหมู่ในหน้ารายการก็ได้

ตัวอย่าง ผมจิ้มเข้าไปค้นหาในหมวด Food & Drink (ตามรอยของเส้นสีดำ) … ก็จะเห็นรายการร้านอาหารทั้งหมวดในฐานข้อมูล เมื่อจิ้มไปที่ All ในกรอบแดง ก็จะสามารถเลือกหมวดหมู่ย่อยได้ ในตัวอย่างผมเลือก Fast Food ก็จะปรากฏรายการดังภาพกลางล่าง หากเปลี่ยนใจอยากเข้าสู่หมวดหมู่ย่อยอื่น ก็สามารถจิ้ม Food & Drink ในกรอบเขียวเพื่อใส่เกียร์ถอยหลังกลับมายังหมวดหมู่ย่อยของร้านอาหารได้อีก ... ถ้าต้องการออกจากหมวดร้านอาหาร ก็จิ้มไปที่กรอบม่วงเพื่อเข้าสู่หมวดหมู่อื่นต่อไป ... รูปแบบนี้ เป็นการจัด Hierarchy หมวดใหญ่ไปสู่หมวดย่อยจากซ้ายไปขวาเหมือนลำดับการ Flow ของ Web Page ... ถ้าถามว่าดีหรือแย่กว่าแบบเดิมหรือไม่ ก็คงต้องตอบว่าแล้วแต่ชอบนะครับ

สำหรับผม “เตี่ยว” ที่มาพร้อมเครื่องนั้น กลิ่นหนังแท้มันตุๆเหมือนเตี่ยวจริงๆที่ผ่านการสวมใส่มาแล้ว ... ได้กลิ่นแล้วนึกถึงเพลง "กลิ่นอโศกชวนดม" ของครูเอื้อเลยครับ


From : Wang    [ 22 มี.ค. 48 - 21:38:47 น. ]


ความเห็นที่ 90
ขอบคุณอ.หวัง จากคห.84ครับ แล้วถ้าเราต่อเน็ทขณะที่ Active sync อยู่จะได้มั้ยครับ ต้องตั้งค่ายังไง หรือถ้าใช้แลนการ์ดธรรมดาต้องใช้แบบไหนยังไง ขอโทษที่ถามเชยๆ ขอบคุณล่วงหน้าอีกครั้งครับ
From : Kvti [ 23 มี.ค. 48 - 15:41:29 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 91 [ 23 มี.ค. 48 - 20:10:45 น. ]

web moderator


ผมไม่มีประสบการณ์ด้าน Wifi หรือ LAN .. คงต้องรอคำตอบจากเพื่อนๆท่านอื่น หรือสอบถามจากเวปที่ชำนาญด้านนี้นะครับ

From : Wang    [ 23 มี.ค. 48 - 20:10:45 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 92 [ 24 มี.ค. 48 - 11:12:23 น. ]

web moderator


ผมได้คำถามนี้จากคุณใหม่ทาง Email .. คิดว่าน่าจะมีประโยชน์ จึงนำมาตอบในรีวิวนี้นะครับ ....

“เรียนอ.wang ครับ
ผมเป็นคนหนึ่งที่กำลังจะตัดสินใจซื้อ Quest ครับ เพราะพอดีช่วงเดือนเมษาจะไปเที่ยวที่อเมริกาพอดี แต่ไปซานฟรานน่ะครับ ทราบว่า Quest ให้แผนที่อเมริกาเหนือ กับประเทศไทย อยากรบกวนอ.wang ไม่ทราบพอมีแผนที่ซานฟรานไหมครับ หรือมีแหล่งที่จะหาได้ช่วยแนะนำด้วยครับ อยากเอาไปใช้ให้ทันที่จะไปน่ะครับ

ขอบคุณมากครับ
ใหม่”

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

ตอบคุณใหม่ ...

Quest ที่ขายเมืองไทยมีสอง Variation
1) Quest (115 MB) + ซีดี MapSource City Select N. America ราคา 32,000- บาท
2) Quest (243 MB) + ซีดี MapSource City Select Europe ราคา 35,000- บาท

ทั้งสอง Variation มีแผนที่ Thailand City Select (TCS) v 6.5 ขนาด 74 MB ติดตั้งมาพร้อมในเครื่อง .... ส่วนแผ่นซีดีดังกล่าวที่มาพร้อมในกล่อง เป็นแผ่นติดตั้งแผนที่บน PC ... แผนที่จะเป็นยุโรปหรืออเมริกา ระบุไว้ที่กล่องอย่างชัดเจนนะครับ ... เมื่อติดตั้งแผนที่นี้บน PC แล้ว เราก็สามารถเลือกโหลดแผนที่ต่างประเทศเข้าสู่ Quest ได้เอง .... แผนที่ที่โหลดเข้าไปใหม่จะ “ทับ (Replace)” แผนที่ TCS ของเดิม ... ในกรณีที่เราต้องการติดตั้ง TCS คืนสู่ Quest ใหม่ ต้องนำเครื่องไปโหลดที่ ESRI … เสียค่าใช้จ่าย 300 บาท

ซีดี MapSource City Select N. America ที่มากับ Quest มีแผนที่อย่างละเอียดยิบของทั้ง 50 รัฐที่รวมตัวเป็นประเทศสหรัฐอเมริกา .... ไม่ต้องห่วงครับ เมืองใหญ่อย่าง San Francisco รัฐ California มีอยู่ในแผ่นซีดีนี้อย่างละเอียดยิบถึงขั้นค้นหาด้วยบ้านเลขที่ได้เลย ดูความเป็นระเบียบของถนนหนทางบ้านเค้าดังภาพข้างล่างนี้ ..... เพียงแต่ว่า เมื่อกลับมาเมืองไทยแล้ว ถ้าต้องการ TCS คืนสู่ Quest ต้องเสียสามร้อยบาทขาดตัว


แผนที่แสดงดาวน์ทาวน์ San Francisco พร้อมสะพาน Golden Gate

ถ้าไปอเมริกาบ่อยให้ซื้อ Variation ที่หนึ่ง ... ถ้าไปยุโรปบ่อย ก็ซื้อ Variation ที่สอง ถ้าบินยุโรปบ่อยให้ดูข้างกล่องว่าแผนที่ยุโรปครอบคลุมถึงประเทศที่ไปบ่อยหรือไม่ ... ทั้งสอง Variation มี Hardware ต่างกันตรงความจุของเมมโมรี่ในการติดตั้ง (รองรับ) แผนที่เท่านั้น ... ไปทวีปไหนบ่อยก็ซื้อทวีปนั้น ถ้าเลือกไม่ถูกให้ซื้อ Variation ที่ราคาถูกสุด ไม่ต้อง “ซื้อเผื่อ” เวอร์ชั่นอัปเดทในอนาคตของ TCS นะครับ ยังไงก็ไม่เกิน 115 MB แน่นอนนอกจากเราจะขยายพรมแดนไปผนวกเอาประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาอยู่ร่วมธงไตรรงค์

ในกรณีที่เดินทางบ่อย ไม่อยากเสีย 300 บาทซ้ำซาก แนะนำให้ดู iQue M5 :
- M5 + ซีดี MapSource City Select N. America ราคา 33,500- บาท
- M5 + ซีดี MapSource City Select Europe ราคา 35,000- บาท
ทั้งสองมี Hardware เหมือนกันเด๊ะ ต่างกันที่แผ่นซีดีเท่านั้น …. ลองอ่านความเห็น 2 ตอนที่ 12 ข้างบนนะครับ


From : Wang    [ 24 มี.ค. 48 - 11:12:23 น. ]

ความเห็นที่ 93
เรียนถาม อ.หวังครับ
ผมใชเครื่อง M5 ได้อยู่ประมาณ 1เดือนแล้วครับ ตอนนี้เครื่องผมมีปัญญหาคือเครื่องเกิดการ hardreset ขึ้นเอง ประมาร 3-4 ครั้งแล้ว และโปรแกรม power meter ก็ขึ้น unknow ในช่อง main battery ไฟบอกสถานการ charg battery ก็ไม่ขึ้นเป็นสีส้ม(แต่เป็นสีเหลืองแทน) และไฟบอกสถานการเปิดเครื่องก็ไม่ติด(ปกติจะเป็นไฟสีเหลือง) ไม่ทราบเกิดจากปัญญหาอะไรครับ(ผมคิดว่าน่าจะเกิดจาก batteryไม่รู้ว่าใช้หรือเปล่า) และจะหาทางแก้ไขได้อย่างไรครับ และถาม อ.หวังด้วยครับว่าจะเปลี่ยน ไอคอน Quick Launch Bar ได้อย่างไรครับ
คำถามนี้เกี่ยงกับ ique 3600 ครับว่าเสียงการบอกนำทางมีการติดตั้งมาจากโรงงานหรือไม่ ผมทำการ hardreset แล้วไม่ได้ยินเสียงนำทางออกมาจากเครื่องเลย(ต้องติดตั้งเองใช้หรือเปล่า)
รบกวน อ.หวังด้วยครับ
From : ique3600+M5 [ 27 มี.ค. 48 - 22:02:14 น. ]

ความเห็นที่ 94
ต้องอโทษ อ.หวังด้วยนะครับ พอดีเห็นคำถามที่ผมเคยเจอเลยขออนุญาติช่วย อ.หวัง ถ้าผิดพลาดยังไงก็ขอโทษครับ
ตอบตุณ ique3600+M5 นะครับ เรื่อง ique 3600 ผมไม่ทราบว่าทางคุณ Hardreset แล้ว ติดตั้งใหม่ทำยังไง แต่ที่ผมเจอคือ ผมใช้วิธี CardBackup แล้ว Restore คืน ซึ่งวิธีนี้ จะ ไม่มีเสียง ป้าแหม่ม ครับ ต้องลง Palmdesktop และ ภาษไทยอีกที แล้ว ป้าแหม่ม จะหายงอนกลับมาพูดด้วยอีกครั้งครับ
From : Max [ 28 มี.ค. 48 - 09:55:36 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 95 [ 28 มี.ค. 48 - 11:40:27 น. ]

web moderator


คห 93 ... ลอง Remove/Uninstall เจ้า Power Meter ออกไปสิครับ .... ถ้ายังไม่หายให้ Hard Reset อีกที ทุกอย่างน่าจะกลับมาใช้งานได้ตามปกติ ถ้ายังมีปัญหาอีก ส่ง ESRI เลยครับ

การทำ Hard Reset –
ให้กดปุ่ม Record (ปุ่ม 5 ในภาพ คห 3) และปุ่ม 2 คาไว้แล้วจิ้มรู Reset

การเปลี่ยนไอคอนใน QuickLaunch Bar –
จิ้ม Start > Settings > Today > “Items” Tab > ไฮไลท์ Quick Launch พร้อมกาเครื่องหมาย “ถูก” > Options …. > ก็จะเข้าสู่หน้าแต่งตั้ง Shortcut ของโปรแกรมที่จะมาปรากฏบน QuickLaunch Bar ครับ

ขอบคุณคุณ Max ด้วยครับที่ช่วยตอบ


สำหรับเพื่อนๆที่ใช้ M5 อยู่ ไม่ควรถอดแบตฯในตัว M5 ออกในขณะต่อไฟจากรถยนต์ด้วยความเสียดายไม่อยากเสีย Cylcle ของรอบการชาร์จแบตเหมือนที่เราทำกับ Laptop เมื่อเสียบไฟบ้าน ... ผมคิดว่า Battery Controller ของ M5 ไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับการนี้

ในกรณีที่รถของเราผ่านการรื้อซ่อมบริเวณที่อยู่ใกล้ๆเต้าที่จุดบุหรี่ เช็คขั้วไฟ (Polarity) สักนิดก่อนเสียบอุปกรณ์ใช้งานเพื่อความไม่ประมาทนะครับ บริเวณพื้นกลางของเต้าที่ “หัวนม” (ศัพท์นี้เห็นภาพที่สุดแล้วครับ) ของปลั๊กที่จุดบุหรี่ไปสัมผัสจะต้องเป็นบวก ส่วนขอบรอบจะต้องเป็นกราวน์นะครับ ..... ในกรณีที่ช่างต่อขั้วของเต้าผิด ที่จุดบุหรี่ยังทำงานได้เหมือนเดิมเพราะเป็นเพียงขดลวดความต้านทานเท่านั้น แต่อุปกรณีที่เสียบเข้าไปอาจพังหรือแบตในตัวอุปกรณ์อาจระเบิดได้นะครับถ้าฟิวส์ของรถที่คุม Interior ไม่ตัด

From : Wang    [ 28 มี.ค. 48 - 11:40:27 น. ]


ความเห็นที่ 96
ส่งเครื่องให้ ESRI ไปเรียบร้อยแล้วครับ ช่างก็หาอาการไม่เจอ hardreset แล้วก็ยังไม่หาย ทางESRI ให้เครื่องยืมมาใช้ แถมข้อมูลต่างๆ ในการ์ดก็หาย เซ็ง......
From : ique3600+M5 [ 28 มี.ค. 48 - 22:57:58 น. ]

ความเห็นที่ 97

พึ่งกลับจากฮ่องกงมาครับ เป้าหมายหลักคือไปเรื่องงาน ส่วนเป้าหมายรอง โดยไม่ต้องบอกให้บริษัทรู้คือเรื่อง GPS+PDA เที่ยวนี้ได้ลองเอา iQue 3600 และ M5 ไปลองเล่นด้วย ในฮ่องกงเล่น GPS ยากพึกลึกเลยครับ กว่าจะหาสัญญาณได้ที่เหนื่อยใจไปนาน โดยเฉพาะแถว ๆ ย่านถนนนาธาน ที่ทั้งสองฝั่งมีแต่ตึกสูงจริง ๆ บังสัญญาณไว้หมดครับ

เท่าที่ดูผมว่าในฮ่องกงเครื่อง GPS และของเล่นประกอบมีสู้สิงคโปร์ไม่ได้หรือผมไปไม่ถูกจุดก็ไม่ทราบนะครับ ลองดูจากเวย์พ็อทย์ที่ผมได้มาร์คมานะครับ

เป้าหมายแรกผมมุ่งไปข้าง ๆเกาลูนพาร์คตรงถนน Haiphong ตัด Nathan เป็นถนนซอยไปทะลุออกถนน Kowloon Park Drive แถวนั้นจะมีร้ายขายกล้องถ่ายรูป พีดีเอ และ จีพีเอส อยู่ 2 ร้านครับ ร้านแรก Mayer Photo ที่พิกัด N 22 o 17.884 / E 114 o 10.294 มีจีพีเอสวางโชว์อยู่หน้าร้านเยอะพอสมควรเกือบทั้งหมดล้วนแต่เป็นของ Garmin ทั้งจีพีเอสพันธุ์แท้และพันธุ์ทางอย่าง ique 3600, 3200, M5 ครับ อีกร้านหนึ่งอยู่ลึกลงไปขายแต่กล้องถ่ายรูปและพีดีเอครับ

2. ร้านอากี่ ขวัญใจทัวร์รีสต์ไทย มีแต่กล้องถ่ายรูปและเครื่องไฟฟ้า ราคาถูกกว่าเมืองไทยไม่มาก อยู่ที่ N 22 o 17.905 / E 114 o 10.343

3. ทีนี้สนุกครับ น่าเดินมาก เดินทั้งวันก็ได้ บรรยากาศคล้าย ๆ พันธ์ทิพย์+บ้านหม้อบ้านเรา ที่ Golden Computer Arcade แถวนั้นจะมีตึกคอมพิวเตอร์ติดกัน 2-3 ตึกครับ ราคาเป็นกันเองแบบชาวบ้านต่างกับร้านแถบถนนนาธาน วิธีที่ไปง่ายที่สุดคือไปโดยรถไฟใต้ดินแล้วไปโผล่ขึ้นที่สถานี Sham Shui Po ออกจากสถานีก็เจอะเลยครับ พิกัด N 22 o 19.908 / E 114 o 09.752
ผมซื้อ Bluetooth keyboard ที่นี้ได้ 2,550.- ในขณะที่บ้านเราขาย 3,900.- (ยี่ห้อและรุ่นเดียวกัน)

4. Night Market ตรง Temple Street ขายของเหมือนจัตุจักรบ้านเรา แต่ขายเฉพาะกลางคืนเท่านั้น มีของสารพัดอย่างให้เลือกซื้อครับ ราคาไม่แพง ส่วนมากมาจากเมืองจีน แต่สำหรับหนุ่ม ๆ อย่างเรา ควรเดินทะลุไปด้านหลังจะมีแผงขายของจำพวกเซ็กซ์ช็อปอยู่ 4-5 ร้านครับ ทางเข้าได้ทั้งทางด้านถนนาธานและถนนจอร์แดน เข้าทางถนนจอร์แดนจะหาง่ายกว่าครับ
พิกัดอยู่ที่ N22 o 18.330 / E 114 o 10.194

5. อันนี้เอามาฝาก อ.หวัง โดยเฉพาะครับ Hong Kong Jewellery Manufacturer ที่ N 22 o 14.858 / E 114 o 09.929 ตอนนี้สินค้าที่ร้านเขาขายดี เรียกว่า "แช่กังเมี๋ยว" หรือ Fortune Fan เป็นจี้ห้อยคอยเป็นรูปกังหัน 4 แฉกขนาดเล็ก สามารถเคลื่อนไหวได้โดยอิสระในกรอบอีกที ความหมายเป็นกังหันสำหรับปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไป และดูดสิ่งดี ๆ เข้าหาตัวผู้สวมใส่ สำหรับคนที่เกิดปี "ชง"กับปีไก่ดุปีนี้ ผู้ที่ตกอยู่ในปีชงกับปีระกาคือ ปีเถาะ, ปีมะเมีย, ปีระกา และปีชวด (ปีผมเองครับ แต่ก็ไม่ได้ซื้อมา เอาเงินไปซื้อพวกอุปกรณ์พีดีเอหมดแล๋ววว...)

From : Cowboy [ 29 มี.ค. 48 - 09:08:37 น. ]


ความเห็นที่ 98


เพิ่มเติมข้อมูลครับ...(วันนี้เบลอไปหน่อย เพราะมา standby ที่ออฟฟิชตั้งแต่เมื่อคืนแล้ว)
รูปใน คห. 97 เป็นบริเวณ Golden Computer Arcade
ส่วนรูปที่เห็นด้านบนเป็นรูปร้าน Mayer Photo ในตู้โชว์สองชั้นบนจะวางโชว์จีพีเอส ล้วนแล้วแต่เป็นยี่ห้อGarmin ทั้ง 2 ชั้นครับ

1. Golden Computer Arcade ให้ใช้ทางออก D2 ของสถานี Sham Shui Po ขึ้นมาก็จะเจอะตัวตึกเลย ในตึกนี้นอกจากพวกพีดีเอและอุปกรณ์เสริมแล้ว ยังมีซอฟแวร์ของ Mapking หลาย ๆ ประเทศขายด้วย ราคาของพีดีเอถูกกว่าบ้านเราไม่มาก นอกจากพวกอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ที่บ้านเราไม่มีขาย ก็น่าซื้อครับ

2. ร้าน Mayer Photo ต้องขึ้นที่สถานี Tsim Sha Tsui ทางออกผมจำไม่ได้แล้วครับ ถ้าขึ้นผิดทางก็จะมาโผล่ทางฝั่งตรงข้ามใกล้ ๆ ร้านอากี่เอง ก็ต้องข้ามถนนกลับไปอีกฝั่ง ถ้าเดินจากถนนนาธานมาให้เดินลงไปทางท่าเรือเฟอรี สังเกตจะมีสุเหร่ามุสลิมอยู่ติดกับเกาลูนปาร์ค แล้วถัดไปคือถนนไฮปงที่ว่าไว้ละครับ...แถว ๆ ท่าเรือจะมีพวก Science Museum, Space Museum ก็น่าเข้าไปเดินดู และมีร้านอาหารเล็ก ๆ หลายร้าน กลางคืนน่านั่งจิบเบียร์เคล้าเสียงกีต้าร์ที่กลาสีเรือขึ้นมาเล่นให้ฟังครับ

3. พวกนี้เป็นเวย์พอยท์สำหรับเที่ยวโดยเฉพาะ
3.1 เจ้าแม่กวนอินที่หาดน้ำตื้น N 22 o 14.063 / E 114 o 11.898
3.2 สะพานต่ออายุ เดินข้ามแล้วอายุจะยืนยาวอีก 3 ปี N 22 o 14.062 / E 114 o 11.902
3.3 รีพัลส์ เบย์ (Repulse Bay หาดน้ำตื้น) ในอดีตอังกฤษเคยส่งเรือรบมาปราบโจร
สลัดแถว ๆ นี้ N 22 o 14.069 / E 114 o 11.837
3.4 ศาลหวังต้าเซียน (วัดหว่องไต่ซิน) ที่คนฮ่องกงเคารพและมาแก้บนกันเยอะมาก
N 22 o 20.531 / E 114 o 11.646
จุดที่เป็นวิหารเซียนจริง ๆ N 22 o 20.553 / E 114 o 11.608
3.5 ยอดเขาวิคตอเรียพีค ขึ้นไปดูวิวเกาะฮ่องกง N 22 o 16.220 / E 114 o 10.544

จากการที่ได้ลองเล่นทั้ง iQue 3600 และ M5 มาเกือบเดือน ผมว่า M5 รับสัญญาณได้เร็วกว่า 3600 และใช้คล่องตัวกว่า (อันนี้ความเห็นเฉพาะตัว เนื่องจากผมอาจถนัด PocketPC มากกว่า Palm ก็ได้ครับ)
และยังไม่เคยเจอะอาการอย่างที่ คห. 93 พบ ส่วน iQue 3600 ถ้า Hard Reset แล้ว ไฟล์เสียงจะไม่มาด้วยครับ ต้องเอาลงจากแผ่น CD เอง คงเป็นเพราะว่าออกแบบให้ผู้ใช้งานเปลี่ยนเสียงพูดตามภาษาที่ต้องการได้From : Cowboy [ 29 มี.ค. 48 - 10:33:40 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 99 [ 29 มี.ค. 48 - 11:59:14 น. ]

web moderator


คห 96 ... โถ .... อย่าเพิ่งเซ็งเลยครับ การที่ ESRI มีฮาร์ดแวร์รุ่นเดียวกันสำรองให้ใช้ในระหว่างซ่อม ถือได้ว่าเป็นบริการระดับห้าดาวแล้วครับ

คห 98 … ขอบคุณครับ ผมกำลังจะไปเดือนหน้าอยู่พอดีเลย อะไรจะคล้องจองได้ปานนั้น .... ผมได้อ่านบทความที่คุณ Cowboy เขียนเกี่ยวกับ M5 ในนิตยสารคอมพิวเตอร์แล้วนะครับ ลงท้ายค่อนข้าง Discourage เล็กน้อย แต่สำหรับผมแล้ว ถ้าตั้ง Hard Button ตามที่แนะนำใน คห 3 .. ก็สามารถถูไถในรถได้โดยไม่ต้องเล็งจิ้มจอมากนัก ชอบที่สุดก็ตรง Customize ให้แสดงเฉพาะ POIs ที่ต้องการบนหน้าจอได้

From : Wang    [ 29 มี.ค. 48 - 11:59:14 น. ]


ความเห็นที่ 100
รบกวนถามคุณ Cowboy ครับ
IQUE3600 กับ M5
ตัวไหนมีความเสถียรมากกว่ากันครับ กำลังตัดสินใจเลือกอยู่ครับ
ชอบ software features ของ M5 และชอบจอใหญ๋ ประมวลผล(GPS) เร็ว ของ IQ3600
ก็เลยขอตัดสินใจเลือกจาก ความเสถียรเลยครับ รุ่นไหนเสถียรกว่าก็เอาเครื่องนั้นครับ


From : สกล [ 29 มี.ค. 48 - 12:37:02 น. ]


ความเห็นที่ 101
อ.หวังครับ ในตอนที่ผมเขียน Review M5 ตัวที่ทางบริษัทส่งมาให้นั้น เป็นตัว Demo ตัวแรกในประเทศไทย จะสังเกตได้ว่าผมไม่ได้พูดถึงหรือมีภาพของกล่องพร้อมอุปกรณ์ครบตามที่ควรจะเป็น เนื่องจาก M5 ตัวนี้เข้ามาโดยวิธี "พิเศษ" ครับ ทำให้ไม่มีกล่องติดมาด้วย และที่สำคัญอยู่กับผมในเวลาที่สั้นมาก เลยไม่ได้นึกถึง Hard Button และเขียนข้ามวิธีการตั้ง Hard Button อย่างที่อ.หวังว่าไว้ครับ

ส่วนข้อความว่า "น่าจะดีกว่า GPS แบบแยกชิ้น" นั้น มิได้หมายถึงจีพีเอสพันธุ์แท้ที่เกิดมาลุยโดยตรง แต่ผมหมายความถึงตัว cfQue ที่ทำงานไม่ค่อยจะสอดคล้องกับ พีดีเอ เลยครับ
ทำให้ผมกลายเป็นคนโรคจิตหวาดผวาไประยะหนึ่งครับ อยู่ว่างเป็นไม่ได้ต้องแบ็คอัพตลอดเวลา เพราะเคยมีอดีตฝันร้ายมาแล้วว่า ไม่รู้ว่าเมื่อไรวันดีคืนดีจะเจอะแจ็ตพ็อต Hard Reset อย่างที่เคยเจอะมาแล้ว

ถ้าข้อเขียนใน review เรื่อง M5 ของผมยังไม่สมบูรณ์เท่าที่ควร ก็ต้องขออภัยกับผู้อ่านด้วยครับ

สำหรับ คห. 100 นั้น ผมมองว่าทั้ง 2 ตัว เสถียรพอ ๆ กันครับ
ด้านประมวลผลผมกับให้ภาษี M5 เหนือกว่า, อย่าลืมว่า M5 ใช้ CPU ความเร็ว 416 Mhz ขณะที่ iQue 3600 ใช้ที่ 200 Mhz เท่านั้น
ด้านการเขียน กราฟิตี้ ก็ให้คะแนน กราฟิตี้ 1 ของ M5 มากกว่ากราฟิตี 2 ของ iQue 3600 ที่ตอบสนองได้ช้ากว่า G 1
แต่ผมก็ชอบการทำงานของปุ่ม Jog Wheel และปุ่ม escape ที่อยู่ด้านข้างของ 3600 ผมว่าใช้งานสะดวกง่ายดายดีครับ ของ M5 ต้องตั้งเป็น Hard Botton อย่างที่ อ.หวังแนะนำไว้ครับ

From : Cowboy [ 29 มี.ค. 48 - 16:28:17 น. ]


ความเห็นที่ 102
3600 ก็ใช้ G1 ได้นะ ลองไปดูเวป www.mrpalm.comสิครับ น่าจะแก้ปัญหาการเขียนได้ระดับนึง
From : Olunla [ 30 มี.ค. 48 - 14:22:41 น. ]

ความเห็นที่ 103
สวัสดีครับ อ.หวัง ไม่แน่ใจว่าตัวเองได้อ่านความเห็นเพื่อนๆถ้วนถี่ดีหรือยัง เป็นมือใหม่ใช้M5 ครับ มีปัญหาต้องการคำปรึกษา วิธีการ Rename ไฟล์ใน Dir garmin ตามคห.21 หรือตามที่อ.หวังแนะนำมาเมื่อเวลาเราไปโหลดแผนที่มาจากเว็บอื่นๆ แล้วจะต่อ Usb ต่อกันกับเครื่อง PC กับ M 5 ได้อย่างไรครับ จะได้โหลดไฟล์แผนที่ลงไปใน M5 ได้ด้วย แล้วก็อาจ Rename โดยใช้ PC ซึ่งอาจจะสะดวกกว่า หรือไม่อย่างไรครับ เพราะหาวิธี Rename ไฟล์ใน M5 ไม่ได้เลย อยากให้อ.หวัง แนะนำวิธีการต่อเชื่อมเครื่อง PC กับ M5 หรือวิธีการโหลดไฟล์แผนที่มาใช้งาน ว่าจะต้องโหลดที่เว็บใด ได้ไฟล์แล้วจะต้องมาทำอย่างไร และนำไปไว้ใน M5 ได้ เพราะจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่จะเดินทางไปต่างประเทศมากๆครับ ไม่ต้องไปซื้อแผนที่ราคาทราบมาว่าเป็นหมื่นๆ (ถึงจะเป็นชุดที่สามารถนำทางได้ และละเอียดกว่ามากๆก็ตาม )

อ้อ พูดถึงตรงนี้ แผนที่ที่เราโหลดมาใช้งานใน M5 แล้ว อย่างเช่นฮ่องกง หรือสิงค์โปร์ จะสามารถ on gps แล้วสามารถใช้นำทาง หรือเห็นสถานที่เราอยู่และ Route ไปที่ต่างๆได้หรือไม่ครับ ขอความกรุณาด้วย มือใหม่จริงๆครับ
From : ชาติ [ 30 มี.ค. 48 - 17:49:35 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 104 [ 30 มี.ค. 48 - 20:26:56 น. ]

web moderator


คห 103 ...

1) การที่จะต่อเชื่อม PC ของเรากับ M5 จะต้องติดตั้งโปรแกรม ActiveSync ของ Microsoft จากแผ่นซีดีที่มาพร้อมในกล่อง .... วิธีการอยู่ในไฟล์ Acrobat ชื่อ Operating Instruction.pdf ซึ่งอยู่ในแผ่นซีดีในกล่องเช่นกัน

2) การโอนถ่ายข้อมูลที่เกี่ยวกับการนำทาง เช่น Track, Waypoint รวมทั้งการติดตั้งแผนที่ที่มาพร้อมในกล่อง ต้องใช้โปรแกรม MapSource ที่มาพร้อมในกล่องเช่นกัน ... เมื่อติดตั้ง MapSource แล้ว เราก็จะได้แผนที่ที่ระบุบนกล่องอยู่ใน PC ด้วย

3) ถ้าต้องการติดตั้งแผนที่ที่มาพร้อมในกล่องลงบน M5 .. ให้ติดตั้งด้วย MapSource ... อ่านวิธีการจากคู่มือ …. อย่าลืมสำรองไฟล์แผนที่ไทย GMAPSUPP.img ออกมาก่อน

4) ในกรณีที่ต้องการติดตั้งแผนที่ต่างประเทศนอกเหนือจากแผนที่ที่มากับแผ่นซีดีในกล่อง ให้อ่าน คห 3 ข้อ D …. แผนที่ที่โหลดจากอินเตอร์เนต อาจเป็นหรือไม่เป็น Autoruting ก็ได้ สำหรับแผนที่ Singapore ในตัวอย่าง เป็นแผนที่ Autorouting

ข้อ 1, 2, และ 3 เป็นการใช้งานขั้นพื้นฐานที่มีวิธีการจากเอกสารที่มาพร้อมในกล่องแล้วนะครับ และการใช้งานพื้นฐานนี้ น่าจะเรียกใช้ Support จากห้างร้านที่คุณ ชาติ อุปการะได้ อย่าปล่อยให้ห้างร้านเป็น Box Mover อย่างเดียวนะครับ .... หรือแบกข้อสงสัยทั้งหมดไปถามผู้รู้ในงานสัมมนาที่ ESRI จะจัดในต้นเดือนเมษานี้

From : Wang    [ 30 มี.ค. 48 - 20:26:56 น. ]


ความเห็นที่ 105
ขายึดผ้าเตี่ยวของ M5 เวลาพลิกไป พลิกมามันขูดก้น M5 อ่ะครับสีถลอกเลย (ตอนแรกก็งงอยู่นานว่า ไปโดนอะไร เพราะเป็นตำแหน่งที่ไม่น่าจะโดน) เลยถอดออกพักนึง แล้วก็ต้องใส่กลับไปใหม่ เพราะเวลาใส่ซองแล้วมันชอบโดนปุ่ม และ ก็กลัวด้านหลังจะเป็นรอย
ว่าแต่เพื่อนๆที่ใช้ M5 ใช้ซองอะไรกันอยู่อ่ะครับ ของผมใช้ซองกล้องของ body globe อยู่ ไม่ทราบว่าซองของ 3600 นี่ใช้ได้พอดีกับ M5 หรือเปล่าครับ
อ้อ โดยปกติแล้ว program memory ที่เคื่องใช้ในการ run ระบบ นี่มันกี่ MB อ่ะครับ เพราะของผมเวลาใช้ไปนานๆ program memory มักจะใช้อยู่ที่ 26-27 MB (free ประมาณ 10 mb ไม่รวม storage memory)ทั้งๆที่ไม่ได้ run program อื่นๆเลย(ใช้ handy switcher ในการ close program แล้ว checkซ้ำใน running prog. ก็ไม่มีโปรแกรมใดทำงานอยู่ ) แต่ถ้า soft reset พอดูที่ program memory จะใช้อยู่แค่9-10 mb แต่พอใช้ไปนานๆก็เหมือนเดิมทำให้ลงโปรแกรมใน main memory ได้ไม่กี่ตัว
From : SunnY [ 31 มี.ค. 48 - 17:45:18 น. ]

ความเห็นที่ 106

รบกวนคุณหวัง ถามต่อจากคำถามของคุณชาติเลยแล้วกันนะคะว่า แผนที่ต่างประเทศ โดยเฉพาะฮ่องกง (เพราะกำลังจะไป อิอิ) เป็น autorouting ไหมคะ ถ้าไม่ใช่จะมีวิธิการยังไง หรือจะต้องไปโหลต แผนที่มาจากที่ไหนที่เป็นออโต้ อย่างใน MapCenter ฮ่องกงมีตั้งหลายไฟล์ จะต้องทำยังไง โหลตตัวไหนคะ

คุณคห.98 -99 เพิ่งไปฮ่องกงมา โหลตแผนที่จากไหน หรือมีแผนที่ซีดีคะ หรือมีวิธีการอย่างไร แนะนำด้วยค่า น่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆมากๆเลย จะให้ไปซื้อแผนที่ซีดี ชุดนึงเป็นหมื่นๆ ถ้าจะไม่ไหวแน่ๆเลย ถ้ามีแต่แผนที่แต่ไม่มี route บอกสถานที่ใกล้เคียง รร. ร้านค้า ไม่ได้ก็ไม่มีประโยชน์เลยอ่ะ
From : มะปราง [ 1 เม.ย. 48 - 13:33:03 น. ]


ความเห็นที่ 107

เรียน อาจารย์หวัง

ผมซื้อเครื่อง M5 มาสักไม่ถึงเดือน กำลังเรียนรู้ และจะนำไปใช้ที่แม่ฮ่องสอน เปิดูแผนที่อ.ปาย
งงมากครับ ทำไมไม่ค่อยมีเส้นทางหลายๆเส้นที่เคยไปมา ร้านอาหาร ที่พักโรงแรมก็ไม่ Update เลย เป็นเพราะอะไรครับ ทั้งที่ที่พักโรงแรมบางแห่งในเชียงใหม่ เพิ่งเปิดก็ยังมีปรากฎอยู่ในแผนที่ ถนนบางสายก็เหมือนกัน ถามเป็นความรู้เพิ่มเติมเลยครับว่า เครื่องจะ update แผนที่เองได้หรือไม่ครับ ถ้าไปอยู่ในสถานที่นั้นแล้ว มีถนน หรือหนองบึงเพิ่มขึ้น เพราะเป็นเรื่องการส่งสัญญานดาวเทียม แต่ผมว่าคงไม่ได้แน่ๆเลย อะไรจะฉลาดปานนั้น (ถ้าทำได้) ถ้างั้น ทำไมเป็นแบบนี้ครับ จังหวัดบางจังหวัดหรือบางพื้นที่ ทำไมข้อมูลน้อยมากๆ ไม่ทราบว่าอาจารย์หวังทราบหรือไม่ครับว่า เค้าใช้แผนที่อะไรเป็นข้อมูล เส้นทาง สถานที่ต่างๆครับ กรุณาตอบเรื่องนี้ละเอียดสักนิดจะเป็นพระคุณมาก ถามไปที่ร้านก็ตอบไม่ได้ ว่าจะถามไปที่ เบอร์ hotline ของesri ไม่ทราบว่าเพื่อนๆเคยโทรฯหรือไม่ มีเจ้าหน้าที่มีความรู้มากน้อย ประจำอยู่เวลาไหนบ้าง เสาร์อาทิตย์ หรือตลอดเวลาครับ

From : NEWUSER [ 1 เม.ย. 48 - 13:57:43 น. ]


ความเห็นที่ 109

ผมได้แผนที่ฮ่องกงมาจากคุณ Noom4U ครับ แต่ไม่สามารถ Auto Routingได้ วิธีใช้กลับไปกลับมาระหว่างประเทศไทยกับฮ่องกงก็เพียง rename ชื่อแผนที่อย่างที่อ.หวังแนะนำไว้ครับและได้ลองใช้แผนที่ของ MapKing ด้วยโดยลงแผนที่ไว้ใน hx 4700 แต่ไม่ได้ต่อ GPS อย่างน้อยก็ได้ใช้แทนแผนที่กระดาษสะดวกดีครับ

From : Cowboy [ 1 เม.ย. 48 - 18:29:21 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 110 [ 1 เม.ย. 48 - 21:11:51 น. ]

web moderator


คห 105 ... Windows Mobile ก็คงเป็นเหมือน Windows Desktop ที่เรียกใช้ทรัพยากรไปแล้วไม่ค่อยยอมคืนหรือคืนให้น้อยกว่าที่ดึงมาใช้ถึงแม้ Task จะจบสิ้นไปแล้วก็ตาม .... Windows Desktop ยังสามารถล้างท้องถ่ายพยาธิ RAM เพื่อทวงทรัพยากรคืนมาได้ด้วยการ Reboot … แต่สำหรับ PPC ที่มีไฟเลี้ยง RAM ตลอดเวลาถึงแม้จะปิดเครื่องดับจอไปแล้วก็ตาม ก็คงต้องใช้วิธีทวงทรัพยากรคืนด้วยการ Soft Reset เป็นครั้งคราวหากสังเกตเห็นว่าการทำงานเฉี่อยชาลง

คห 106 ... หลังจากที่เคยใช้จีพีเอสในฮ่องกงครั้งแรกเมื่อหลายปีก่อน จากนั้นก็ไม่เคยนำติดไปด้วยเลยครับ ทั้งนี้ก็เพราะฮ่องกงเป็นดงของตึกสูงเสียดฟ้าที่กระจุกตัวเบียดเสียดที่สุดในโลก การรับสัญญาณเกือบเป็นศูนย์ในย่านตัวเมืองดังที่คุณ Cowboy ประสบ อีกทั้งผมเองก็พูดกวางตุ้งได้และยังมีญาติพี่น้องทางฝ่ายแม่ที่นั่นเป็นพวง เลยถือหลัก Travel Light ไม่ต้องมีอะไรติดสอยไปมากนักนอกจาก กกน เท่าจำนวนวันเท่านั้น ... ก็เลยตอบไม่ได้ว่าแผนที่ระวางไหนใน MapCenter เป็น Autorouting บ้าง .... เอาไว้ว่างๆจะลองเปิดเข้าไปโหลดมาทดสอบดูนะครับ สำหรับวิธีการนำแผนที่ที่โหลดได้มาใช้ อยู่ใน ความเห็น 3 หัวข้อ D นะครับ

คห 107 ... เหมาะเลยครับ ถ้าวันเสาร์ที่ 9 เมษาฯนี้คุณ NEWUSER ว่าง ไปซักไซ้ไล่เรียงกับเจ้าหน้าที่ของ ESRI ในงานสัมมนาที่โรงแรม Fortune รัชดา ระหว่างบ่ายหนึ่งถึงห้าโมงเย็นเลยครับ ... ได้ยินจากคุณวิชัยว่ากำลังจะมีอัปเดทแผนที่ตัวใหม่ออกมา แต่ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าทางด้าน อ.ปาย ของคุณ NEWUSER ได้รับการปรับปรุงหรือยัง ... โทร Hotline ของ ESRI ได้ในเวลาราชการ ... หยุดเสาร์อาทิตย์นะครับ

From : Wang    [ 1 เม.ย. 48 - 21:11:51 น. ]

ความเห็นที่ 111
หลังจากที่ใช้ M5 มาหลายวันแล้ว ตั้งแต่โทรคุยกับคุณหวังนะครับ ใช้ไปใช้มาจนพอคล่องแล้ว

ในอาทิตย์หน้า ผมต้องเดินทางไป USA แล้วคงเอาเจ้า M5 นี่ไปด้วย ปัญหาที่ผมกังวลคือ ผมต้อง Load map usa ใหม่ไหมครับ เพราะตอนนี้ที่ใช้เป็นแผนที่ในประเทศไทยนะครับ ยังไงรบกวนชี้แนะด้วยนะครับ
From : วาดภาพด้วยแสง [ 2 เม.ย. 48 - 00:45:07 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 112 [ 2 เม.ย. 48 - 11:41:49 น. ]

web moderator


คห 111 … แผนที่ TCS ที่เห็นในเครื่องเรียกว่า Detailed Map หรือแผนที่อย่างละเอียดที่ติดตั้งเพิ่มเติมเข้าไป ... M5 ยังมีแผนที่ BaseMap หรือแผนที่ทางหลวงสายหลักติดตั้งมาจากโรงงานชื่อ Routable Americas (เป็นพหูพจน์เพราะหมายถึงประเทศต่างๆในทวีปอเมริกา) Highway BaseMap อยู่ในเครื่องด้วย .... ลองแพน(ลาก)แผนที่ไปยังเมืองที่จะไปในอเมริกาสิครับ ถ้าพอใจกับแผนที่ BaseMap ก็หิ้ว M5 ไปใช้ได้เลยโดยไม่ต้องติดตั้งอะไรเพิ่มเติม แต่ถ้าต้องการแผนที่ที่ละเอียดไปกว่านี้ แน่นอนครับว่าจะต้องติดตั้ง Detailed Map จาก City Select N. America ที่มาด้วยในกล่อง

การจะโหลดแผนที่อเมริกาเข้า M5 ... เราต้องติดตั้ง ActiveSync และ MapSource City Select N. America ลงบน PC เสียก่อนนะครับ อ่านวิธีการอย่างถ้วนถี่จากเอกสารและไฟล์ Acrobat ที่มาพร้อมในกล่อง ... และอย่าลืมสำรองไฟล์ SD Card\Garmin\GMAPSUPP.img มาเก็บไว้ในที่ที่ปลอดภัยด้วย อาจทำด้วยการชัก SD Card ออกจาก M5 แล้วใช้ Card Reader ก็ได้ ... จากนั้น Rename ไฟล์ที่อยู่ใน SD Card ให้เป็น GMAPSUPP-TCS.img เพื่อเลิกใช้แผนที่ไทยชั่วคราว

เมื่อติดตั้งซอฟแวร์ต่างๆบนคอมพ์จนครบถ้วนแล้ว นำ M5 ขึ้นแท่น Sync กับ PC แล้วรัน MapSource เปิดแผนที่ให้เห็นเมืองที่ต้องการโหลด แล้วใช้เครื่องมือ Map Tool รูปสี่เหลี่ยมหงิกๆจิ้มไปในแผนที่ จะเกิดไฮไลท์สีชมพูขึ้นบนแผนที่ซึ่งบ่งบอกว่าเป็นพื้นที่ที่ต้องการจะโหลด เลือกจิ้มเมืองที่ต้องการใช้งานให้ครบรวมทั้งเมืองข้างเคียงเผื่อไว้อีกหน่อยแล้วคลิ๊กปุ่มเครื่องมือรูปลูกศรชี้เข้าหาจีพีเอสเพื่อโหลดเข้า M5 ... ถ้างง อยู่หน้าคอมพ์แล้วโทรมาหาผมก็ได้ 01-808-7088 บ่ายสองถึงสี่ครับ

From : Wang    [ 2 เม.ย. 48 - 11:41:49 น. ]


ความเห็นที่ 113
พอดีมีโอกาสไปธุระที่ Hong Kong น่ะครับเลยจะถือโอกาสลองของนอกประเทศซะหน่อย อ.หวังหรือใครมีแผนที่ Hong Kong ช่วยอนุเคราะห์หน่อยครับ กำลังเห่อ ขอบคุณมากๆ
From : doxday [ 3 เม.ย. 48 - 16:15:46 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 114 [ 4 เม.ย. 48 - 20:43:03 น. ]

web moderator


แผนที่ฮ่องกงจาก MapCenter - Hong Kong ไม่ค่อยละเอียดเลยครับ ... มีถนนแถบ Central & Causeway Bay ของฝั่งฮ่องกงอยู่หรอมแหรมมาก เมื่อข้ามฝั่งมายังเกาลูน ถนนนักช็อปอย่าง นาธาน แถบ ชิมซาจุ่ย กับ มงกก ก็ยังไม่มีให้เห็นเลยครับ ... ติดเข็มทิศไปใช้กับแผนที่กระดาษที่เค้าแจกฟรีในสนามบินหรือโรงแรมดีกว่าครับ

From : Wang    [ 4 เม.ย. 48 - 20:43:03 น. ]

ความเห็นที่ 115
คราวที่แล้วที่ ฮ่องกง เคยเห็นมี garmin ขายอยู่เกลื่อนเลยไม่รู้ว่าเขาจะมีแผนที่ดีๆใช้กันเหมือนเมืองไทยหรือเปล่า ถ้าไม่มีเครื่องคงจะขายได้ยากแน่ๆ
นอกจาก mapcenter แล้วเราหาแผนที่ประเทศต่างๆได้ที่ไหนอีกครับ ( ฟรีหรือไม่ฟรีก็ได้ )
From : doxday [ 5 เม.ย. 48 - 15:23:12 น. ]

ความเห็นที่ 116
เรียน ถามอาจารย์หวัง ครับ

เผอิญได้อ่านบทความเลยไปถอย เจ้า M5 มา สุดยอดครับสนุกดี แผนที่ TCS ละเอียดมาก แถมเป็น pocket pc ได้ในตัว

มีปัญหาครับ คือผมตั้ง zoom ไว้30m เวลาถึงแยกเลี้ยว โปรแกรมจะมีเสียงเตือน เมื่อผ่านทางแยกมา มันจะ zoom ออกไปเป็นภาพรวมกว้าง จะset ยังไงครับ ให้มัน zoom ที่ 30m อยู่ตลอดเวลา


From : pong [ 5 เม.ย. 48 - 21:03:45 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 117 [ 6 เม.ย. 48 - 11:43:40 น. ]

web moderator


คห 116 … ให้ทำการ Disable “Auto Zoom” โดยเข้าสู่หน้าแผนที่ (Que Map) แล้วจิ้ม –
Menu > QuePreferences > “Map” Tab … ก็จะเห็นตัวเลือก “Auto Zoom” อยู่เหนือปุ่ม “Manage” … เอาเครื่องหมายถูกหน้า Auto Zoom ออกไป แผนที่ก็จะแสดงระดับซูมที่เราชอบตลอดเวลา

การซูมอินที่ระดับ 30 เมตรนั้น มากเกินไปนะครับ เราจะเห็น “ข้างหน้า” ได้ไม่มากนัก ... ถ้าขับรถใน กทม แนะนำให้ใช้ระดับซูมที่ 80~300 เมตรแล้วแต่สถานการณ์ .... ถ้าออก ตจว ใช้ 300 ม ~ 1.2 กม

เพื่อลดทรัพยากรในการ Draw แผนที่ ให้ปิดการแสดง “ทางน้ำ” เมื่อมีซูมเอ้าท์มากๆ โดยเข้าสู่หน้าแผนที่ (Que Map) แล้วจิ้ม –
Menu > QuePreferences > “Map” Tab > Advanced
ที่หัวข้อ Area ตรง River, Lake … ตั้งค่า Max Zoom ให้เป็น “1.2 km” ... ตั้งค่า Text Size เป็น “Off”

From : Wang    [ 6 เม.ย. 48 - 11:43:40 น. ]


ความเห็นที่ 118
เรียนถามอาจารย์หวังครับ
ผมอยากจะได้ GPS ที่บอกความสูงได้ละเอียดด้วย ไม่ทราบว่าควรจะซื้อรุ่นไหนดีครับ

ขอบคุณครับ
From : Joey [ 6 เม.ย. 48 - 17:18:19 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 119 [ 6 เม.ย. 48 - 18:48:00 น. ]

web moderator


คห 118 ... เครื่องรับของกามินที่สามารถวัดระดับความสูงได้ละเอียดขึ้น ได้แก่รุ่นที่มี Barometric Sensor ซึ่งจับความเปลี่ยนแปลงของความกดอากาศมาคำนวณหาความเปลี่ยนแปลงของระดับความสูง ความแม่นยำตามสเปคก็ประมาณที่บวกลบสามเมตร ... ทั้งนี้ ยังขึ้นกับว่า ผู้ใช้งานรู้จัการคาลิเบรทที่มีอยู่หลายวิธีให้เหมาะสมสภาพการใช้งานเพียงใด

รุ่นที่แนะนำได้แก่ :
- eTrex Vista จอขาวดำ พร้อมแผนที่ กทม (ไม่มีซอย) ทางด่วน และทางหลวงเลขหนึ่งถึงสามหลัก ราคา 15,000
- GPSmap 60CS จอสี พร้อมแผนที่ทั่วไทย “ภาษาไทย” อย่างละเอียด ราคา 31,600

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจากร้านค้าในความเห็นที่ 4 ข้างบน หรือเข้าไปดูโหงวเฮ้งดูสเปคเพิ่มเติมจาก Garmin : Outdoor & Mapping GPSRs

From : Wang    [ 6 เม.ย. 48 - 18:48:00 น. ]

ความเห็นที่ 120
สวัสดีครับ อ.WANG และผู้รอบรู้ทุกท่าน
ผมสนใจ M5 แต่มาคิดอีกทีนึง ถ้า 60cs จะมีรุ่นใหม่ออกมาที่มีเมม รองรับ
แผนที่ TCS ล่าสุด70เมก ได้ก็น่าจะรอ เพราะเป็น GPS ที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อม เอ๊าทดอร์และโมบาย ขนาดก็เหมาะมือมากทีเดียว จึงอยากทราบว่าในอนาคตอันใกล้นี้มีความเป็นไปได้ไหมครับ
From : คนลังเล [ 7 เม.ย. 48 - 18:08:09 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 121 [ 7 เม.ย. 48 - 20:33:18 น. ]

web moderator


ไม่ทราบเหมือนกันครับว่าจะมีอะไรใหม่ในอนาคต .... แต่ถ้ามีทำนอง GPSmap 60CS ที่มีขนาดเมมโมรี่เกิน 70 MB พร้อมชุดลำโพงภายนอกสำหรับติดตั้งรถยนต์ละก็ ผมจะขึ้น Chart “All in One” เครื่องเดียวครบทุกรสให้เลยครับ .... ระหว่างนี้ ก็ทนอยู่ในโลกที่ไม่มีอะไร Perfect ไปก่อนนะครับ

From : Wang    [ 7 เม.ย. 48 - 20:33:18 น. ]

ความเห็นที่ 122
คห.101 บอกว่า M5 ประมวลผลเร็วกว่า IQ3600
พอดีวันนี้ผมได้มีโอกาสเปรียบเทียบกัน
IQ3600 pan map ได้เป็นธรรมชาติ รวดเร็ว ภาพไม่กระตุกดีกว่า M5
การ zoom in-out ก็ทำ drawing เสร็จได้รวดเร็วกว่า
ลองตั้งคำนวนrouting แข่งกัน IQ3600 ก็เร็วกว่าพอสมควรเลยครับ
ไม่ทราบว่า M5 ที่ผมลองจะผิดปรกติหรือเปล่า setting ตัวแปรเหมือนๆกันแล้ว
From : ... [ 12 เม.ย. 48 - 04:50:27 น. ]

ความเห็นที่ 123
เป็นที่ OS ครับ Palm ยังเร็วกว่า PPC อยู่ครับ(ถ้าใช้ Hardware ที่เท่าเทียมกัน)
From : อุ๋ย [ 15 เม.ย. 48 - 09:09:26 น. ]

ความเห็นที่ 124

ตอนที่เอามาลองเป็น iQue 3600 1 ตัวและ M 5 อีก 3 ตัว เครื่อง M5 ผมจะปิดโปรแกรมอื่น ๆ หมด เอาเฉพาะ Que Application อย่างเดียวครับ (PocketPC จะกินทรัพยากรของระบบมากเป็นพิเศษ และโปรแกรมต่างที่ปิดไปก็ไม่ได้เป็นการ "ปิด" จริง ๆ เพียงแค่ minimize ลงเท่านั้น)

แล้วเซ็ททุกอย่างให้เหมือนกันทั้ง 3600 และ M 5 ผมก็ยังคิดว่า M5 เร็วกว่าอยู่นั้นเองครับ

ส่วนที่ "เร็วสุด ๆ" ต้องยกให้ iPaq hx 4700 กับ cfQue 1620 แม้ว่าจะเปิด detail สูงสุดก็ตาม...

สำหรับความไวในการรับสัญญาณ ผมทดสอบโดยปิดเครื่องทั้ง iQue 3600 และ iQue M5 แล้วทิ้งไว้ในเวลาที่เท่ากัน (ข้ามวัน) โดยเปิดใหม่ตอนเช้ารับสัญญาณจากในรถ โดยใช้เสาสัญญาณแบบ Re-radiating Antenna RA-46 พบว่าความไวในการรับสัญญาณต้องยกให้ iQue M5 ครับ

From : Cowboy [ 16 เม.ย. 48 - 16:56:21 น. ]


ความเห็นที่ 126
ขอบคุณ คุณ Cowboy ครับที่ยืนยันผลทดสอบประมวลผลระหว่าง IQ3600&M5
อีกครั้ง แต่ผมลองกี่ที ๆ ก็รู้สึก Iq3600 มันเร็วกว่า ตอบสนองฉับไวทุกครั้ง
ไม่ทราบว่ามีท่านอื่น เคยลองแล้วรู้สึกอย่างไรบ้างครับ
แต่ไม่ใช้เรื่องใหญ่โตอะไรนะครับ ผมรู้สึก M5 มีความน่าใช้อยู่มาก
โดยเฉพาะแบ็ตใช้ได้ยาวนาน ภาครับสัญญาณที่ดี และQue application ที่มีลูกเล่นมากกว่า
ผมเคยเจออาการเหมือนว่าจะ Hang ขณะค้นหา POI
คิดว่าคงเหมือนกระทู้บนๆ ได้บอกไว้
แต่กลับไม่ได้ hang จริง เป็นเพียงอาการค้าง
สักสามสิบวินาทีแล้วทำงานต่อได้ ยังไม่เคยเจอให้ต้อง soft reset เลยครับ

From : ... [ 17 เม.ย. 48 - 12:02:13 น. ]

ความเห็นที่ 127
ในบรรดาที่ได้ลองเล่นมานะครับ ผมว่า Que Application ของ cfQue น่าใช้ที่สุด เป็นกันเองกับ user ที่สุดเหมือนกัน

ใน M5 ต้องยอมรับว่ามีลูกเล่นเพิ่มเติมเข้ามาใหม่ ช่วยอำนวยความสะดวกขึ้นหลายอย่างครับ
แต่สิ่งที่ผม "ไม่ชอบ" ใน M5 คือ

1. ไม่รู้ว่าจะทำ Pan Tool Bar ออกมาทำไมเหมือนกัน รำคาญลูกกะตาที่สุดเลยย....

2. การ Mark waypoint ไม่ง่ายเหมือนกับของ cfQue หรือ iQue 3600 ต้องเซ็ท Hard Button g-hkช่วยอย่างที่อาจารย์หวังแนะนำไว้ครับ ผมชอบ iQue 3600 ที่สุดก็ตรงที่ Jogwheel และปุ่ม Esc. นั้นแหละครับ ทำให้บริหารคำสั่งต่าง ๆ สะดวกง่ายดายมากแม้ใช้เพียงมือเดียว

3. คำสั่ง QueFind ของ M5 มีอยู่บนหน้าจอเพียง 9 items ถึงสามารถเปลี่ยนเอา POI อื่น ๆ ขึ้นมาแทนที่ได้แต่ก็ต้องไม่เกิน 9 อย่าง ซึ่งเป็นความตั้งใจ "ดี" ของผู้ออกแบบ คงต้องการให้ความสะดวกกับผู้ใช้งานสูงสุด แต่ผมกลับชอบ QueFind ของเก่าที่แสดงให้เห็นหมดทุกหมวดครับ ผมอยากเลือกดูอันไหนมันก็เรื่องของผมซิครับ ทำไมต้องมาบังคับกันให้ดูแค่ 9 อย่างด้วย

4. ฟังค์ชั่น Where am I ? กว่าจะหาได้เรียบร้อย ต้องวิ่งไปหาสี่แยกใกล้ ๆ ตำแหน่งปัจจุบัน ยิ่งอยู่ในกรุงเทพฯ ต้องนอน"รอ"กันเป็นชาติครับ กว่าจะหา Nearest Major Intersections ได้ ตรงนี้ผมว่าควรจะ disable เมื่อไม่ต้องการให้หาสี่แยกที่ว่าไว่ครับ

5. ความเร็วทั้ง M5 และ iQue 3600 แตกต่างกันอย่างไมมีนัยสำคัญครับ เพราะเป็นคนละ OS อยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับผู้ใช้ว่าจะ "ถนัด" กับเพลทฟอร์มไหนเป็นสำคัญมากกว่า คู่นี้ "กิน" กันไม่ลงหรอกครับ

สิ่งที่ได้จาก iQue 3600 คือความ "เสถียร" เป็นอันดับหนึ่ง การใช้งาน "ง่าย" เป็นอันดับสอง เสียแต่เรื่อง Battery ที่อยู่ไม่ได้ถึง 2 ชั่วโมงก็ใจเสาะต้องวิ่งหาที่ชาร์ทกันแล้ว

ตอนนี้ทั้งเนื้อทั้งตัวผมเหลือแค่ M5 และ Emtac Bluetooth GPS (ใช้ร่วมกับ hx 4700)
ส่วน cfQue และ iQue 3600 ขายกินไปหมดแล้วครับ..แห่ะ..แห่ะ...
From : Cowboy [ 17 เม.ย. 48 - 16:42:25 น. ]


ความเห็นที่ 128
เพิ่มเติมสำหรับท่านที่กำลังชั่งใจระหว่าง iQue 3600 กับ M5 ครับ

iQue 3600
1. พื้นที่ของแผนที่ใน iQue 3600 จะแสดงได้มากกว่า M5 เนื่องจากจอของ iQue3600 วัดทะแยงมุมได้ 3.8 นิ้ว เปรียบเทียบกับ M5 ที่ 3.5 นิ้ว หรือ ความยาวของจอ iQue 3600 ยาว 3.24 นิ้ว ในขณะที่จอ M5 ยาว 2.87 นิ้ว ส่วนความกว้างของทั้งสองเท่ากันที่ 2.16 นิ้ว
และ iQue 3600 สามารถแสดงแผนที่ได้เต็มจอ M5 จะต้องมีส่วนบนของจอเป็นแถบ Status Bar และด้านล่างจะต้องกันส่วนหนึ่งของจอเป็น Menu Bar

2. การแสดงผลของ ถนนและเส้นสาย รวมถึงตัวอักษรในแผนที่ iQue 3600 แสดงได้คมชัดสวยงามกว่า เนื่องจากจอมีความละเอียดที่ 320x480 pixels, จอ M5 แสดงที่ 320x240 pixels จึงเป็นเหตุให้กินไฟแบตเตอรี่มากกว่า และแบตเตอรี่ก็มีความจุเพียง 900 mAH แบตฯของ M5 มากถึง 1,250 mAH

3. iQue 3600 มีโปรแกรมเสริมของพวก third party ให้เล่นมากกว่า

iQue M5
1. ใช้ระบบปฏิบัติการล่าสุด Window Mobil 2003 SE ส่วน iQue 3600 ยังใช้ Palm OS 5.2.1
ในขณะที่ OS ของปาล์มล่าสุดอยู่ที่ 5.4.0

2. M5 มี Bluetooth Tecnology ซึ่งท่านที่ใช้ BT เป็นประจำจะเห็นว่าอำนวยความสะดวกได้มาก ไม่ว่าจะเป็นการ sync. ข้อมูลประจำวัน, การส่งข้อมูลระหว่างกันและกัน, การเช็คเมล์ เล่นอินเตอร์เน็ท ผ่าน BT รวมถึงการสั่งให้ต่อโทรศัพท์โดยใช้ข้อมูลจาก Contact (ต้องใช้โปรแกรมเสริม) ฯลฯ หรืออาจใช้ร่วมกับอุปกรณ์อื่นที่มี BT ได้ด้วย เช่น BT keyboard (ตอนนี้ยังใช้ไม่ได้ครับ เนื่องจาก driver ของ keyboard ยังไม่ซับพอท M5 ซึ่งผมได้แจ้งผู้ผลิตไปแล้วและมีเมล์ ตอบรับจากผู้ผลิตแล้ว คาดว่าในเร็ววันนี้ M5 คงใช้ Omiz BT keyboard ได้ครับ) iQue 3600 มีเพียง IrDA เท่านั้น

3. M5 สามารถถอดเปลี่ยนแบตฯ สำรองได้ ในขณะที่ iQue 3600 ต้องวิ่งหาที่ชาร์ทอย่างเดียว ไม่ว่าจะเป็นที่ชาร์ทแบบมือถือใช้ชนิดที่ใช้แบตฯ AA 4 ก้อน หรือชาร์ทกับไฟบ้านก็ตาม

4. M5 ใช้ตัวดูดติดกระจกรถ ซึ่งใช้งานได้หลากหลายกว่าสะดวกกว่าแท่นถุงทรายของ iQue 3600

5. ยังนึกไม่ออกครับ....

From : Cowboy [ 17 เม.ย. 48 - 21:50:21 น. ]


ความเห็นที่ 129
เรียนอ.Wang ครับ
เพิ่งเข้ามาอ่านไม่นาน ได้ความรู้มากจริงๆครับ
มีคำถามคือว่าถ้าผมซื้อ M-5 มาจากอเมริกา และต้องการลงแผนที่ของESRI ไม่ทราบว่า
จะหาซื้อได้หรือไม่ ในราคาประมาณไหร่ แล้วก็มีข้อแนะนำอย่างไรไหมสำหรับการซิ้อเครื่อง
เข้ามาเอง ไม่ทราบว่าจะมีปัญหาเรื่อง service ไหม
อีกคำถามก็คือรุ่น 3600 ถ้าราคาต่างกับ M5 เกือบครึ่ง(ราคาที่USA) น่าสนใจไหมครับ
ใจจริงผมเอนเอียงมาทาง palm มากกว่าเพราะใช้ T-3 อยู่ แต่ค่อนข้างจะหูอื้อกับแรงเชียร์ M5 ครับ
From : 9000 [ 17 เม.ย. 48 - 23:46:10 น. ]

ความเห็นที่ 130
ขออนุญาตตอบแทนอาจารย์หวังนะครับ

ถ้าซื้อเครื่องจากเมืองนอกมา แผนที่ของประเทศไทยที่ให้มาจะเป็น base map คงต้องมาซื้อแผนที่แบบ detailed map ในนี้ละครับ ราคาค่าแผนที่ 10,500.- + vat สามารถอัพเดทดาต้าได้ฟรี 1 ครั้ง ส่วนเซอร์วิสต่าง ๆ ไม่มี ถ้าส่งซ่อมคงมีค่าใช้จ่ายแน่เลยครับ คิดไปคิดมาบางทีซื้อในนี้อาจ "คุ้ม" กว่านะครับ

คุณ 9000 ใช้เหมือนผมเลย ผมเองก็เป็น Palmer เก่าเริ่มใช้มาตั้งแต่ตัว Vx เรื่อยมาจนตัวสุดท้ายคือ T3 ครับ พอเห็น 2210 กับ 4150 ออกมา ก็เลยใจอ่อนเปลี่ยนค่าย ทุกวันนี้ก็ยังรักในความเรียบง่ายของปาล์มอยู่นั้นเองครับ ถึงได้มี iQue 3600 ก่อน M5 ไงครับ (แต่ตอนนี้ขายกินไปแล้วครับ)
From : Cowboy [ 18 เม.ย. 48 - 12:40:37 น. ]


ความเห็นที่ 131
สวัสดีครับ ขอสอบถามอาจารย์หวังเกี่ยวกับ การลงแผนที่ประเทศไทยใน เครื่องPC หรือ Note book ผมใช้M5 มาสัก 1-2 เดือนแล้ว ลง Map source และแผนที่ประเทศอเมริกาใน PC ได้ แต่กำลังหาวิธีลงแผนที่ประเทศไทยที่มีข้อมูลอยู่ใน M5 มาลงใน PC หรือ Note book เผื่อเอาไว้เป็นข้อมูลดูรายละเอียดต่างๆก่อนการเดินทาง หรือในระหว่างการเดินทางที่ไม่จำต้องใช้ gps ในการนำทาง แต่ต้องการดูแผนที่รายละเอียดต่างๆ ก็จะทำได้เต็มหน้าจอ และสะดวกดี อาจารย์หวัง หรือเพื่อนๆท่านใดพอมีวิธีการบ้างมั้ยครับ ลงแผนที่ สิงคโปร์ มาเลย์ ฮ่องกง ที่มีนามสกุล .img ก็ลงหมดแล้วในNotebook ทำยังไงดีกับแผนที่ประเทศไทยครับ แล้วอยากได้แผนที่ฮ่องกงที่มี autoroute มากๆเลย แผนที่แบบworldmap ไม่ละเอียดเลยครับ มีใครพอจะอนุเคราะห์บ้างครับ ได้ยินว่าแผนที่จาก mapking มี หรือไม่ก็ละเอียดกว่าหรือครับ ขอข้อมูลเว็บเพื่อไปโหลตมาก็จะเป็นพระคุณยิ่งครับ
From : มือใหม่ [ 18 เม.ย. 48 - 12:47:41 น. ]

ความเห็นที่ 132
สืบเนื่องจาก คห. 126 เกี่ยวกับความเร็วในการ "วาด" แผนที่ระหว่าง iQue 3600 และ M5 เป็นปัญหาที่คาใจผมมากในช่วง..วัน..สองวัน..มานี้ เนื่องจากการที่ได้ลองเปรียบเทียบของเก่านั้นทำนานแล้วตอน M5 ออกใหม่ ๆ เลยชักไม่มั่นใจในข้อมูลที่ได้บอกไปครับ

วันนี้เปิดงาน เลยมีโอกาส เลยเอา M5 ของผมไปลองทดสอบกับ iQue 3600 ของคุณ Noom4U ให้เห็นกันจะๆ อีกครั้งครับ พบว่า...

ด้านการวาดแผนที่ iQue 3600 เร็วกว่าเล็กน้อย สีถนนบางเส้นไม่เหมือนกัน เช่น ถนนพระราม 2 ใน iQue 3600 เป็นถนนเป็นสีแดง, ของ M5 เป็นสีดำ ฯลฯ

ด้าน Autorouting กำหนดให้จุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดตำแหน่งเดียวกัน คือจากกรุงเทพฯ ไป พัทยา iQue 3600 จำคำนวณเร็วกว่าครับ

ด้านคำสั่ง Find ค้นพบสถานที่ได้เร็วพอ ๆ กัน แต่ใน M5 จะมองได้สะดวกกว่า เนื่องจากตัวอักษรของคำที่ค้นหาเป็นสีแดง เช่น ต้องการค้นหา ...sofi... ตัวตัวอักษรจะเป็นสีแดงชัดเจนส่วนตัวอื่นเป็นสีดำ

...ฯลฯ... สรุป: ไม่มีข้อสรุปครับ อันนี้แล้วแต่รักใครชอบใครเลือกตามความถนัดดีกว่า...

ปล. iQue 3600 สามารถปรับเปลี่ยน Location Format และ Map Datum ได้หลากหลายกว่า M5 ที่ไม่สามารถเลือกได้ เพราะ default ของเครื่องกำหนดมาให้เป็น hhh.mm.mmm และMap Datum เป็น WGS 84 ครับ
From : Cowboy [ 18 เม.ย. 48 - 16:22:58 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 133 [ 18 เม.ย. 48 - 22:19:46 น. ]

web moderator


คห 131 ... เอาเป็นว่าไม่มีวิธีที่จะเปิด Thailand City Select จากไฟล์ IMG ที่มาพร้อม PDA GPS บนคอมพ์ก็แล้วกันนะครับ

สำหรับฮ่องกงที่มีตึกระฟ้าหนาแน่นที่สุดในโลกละก็ ลืมจีพีเอสไว้ที่บ้านดีกว่าครับ ... ขนาด GPSmap 60CS ยังเอาไม่อยู่เลย ... การเดินทางในฮ่องกง ให้พกเข็มทิศไปให้พร้อม และหยิบแผนที่ตามทางเดิน Arrival เมื่อถึงสนามบิน หรือขอจากโรงแรม หรือ Tourist Information Center ก็ได้ มี Walking Tour ตามถนนสาย Shopping ขีดไว้ให้ครบครัน อีกทั้งรถเมล์ รถใต้ดิน รถรางก็ขึ้นง่ายมาก มีข้อมูลประจำป้าย ประจำทางอยู่ครบครัน ... ถ้าจับเหนือใต้ถูก การเดินทางในเกาลูนก็จะไม่มีปัญหาเพราะ Nathan Rd วิ่งในแนวเหนือใต้ .... ส่วนการเดินทางในเกาะฮ่องกง ก็เพียงรู้แนว ตก-ออก ก็เพียงพอแล้ว

สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาในการสื่อสารกับคนท้องถิ่นก็คือ เราเรียกชื่อสถานที่โดยออกเสียงตรงตัวกับตัวหนังสือภาษาอังกฤษในแผนที่ด้วยสำเนียงไทยปนๆแต้จิ๋ว จริงๆแล้วผิดหมดนะครับ คนท้องถิ่นฟังไม่รู้เรื่อง .. เนื่องจากผมพูดกวางตุ้งได้บ้างเพราะคุณแม่เป็นกวางตุ้ง ส่วนคุณพ่อเป็นแต้จิ๋ว ก็ถือโอกาสเขียนเรื่องการออกเสียงชื่อแหล่งชอปปิ้งสำเนียงกวางตุ้งของคนท้องถิ่นเสียเลยนะครับ จริงๆแล้วจะเขียนมาตั้งหลายอาทิตย์แล้ว แต่งานเยอะมาก ....

Tsim Sha Tsui ออกเสียงกวางตุ้งว่า จี้ม (แหลม, คม) .. ซ้า (ทราย) .. เจ๋ย (ปาก) ... แปลว่า ปากแหลมที่พื้นเป็นทราย

Yaumatei ..... เหย่า .. หมา .. เต่ย (พื้นดิน) ... พื้นที่ที่ปลูกดอก เหย่าหมา

Mong Kok ….. หว่อง (รุ่งเรือง) .. กอก (มุม) ….. “กอก” อ่านออกเสียงสามัญ ไม่ใช่เสียงเอกอย่าง บางกอก

Sham Shui Po ….. ซ้ำ(ลึก) .. เส็ย (น้ำ) .. โผว (พื้นที่)

Sai Yeung Choi Street (ดง Gadget) ….. ไซ้ .. เหย่อง .. ชอย .. โต่ว (ถนน) ชื่อผักชนิดหนึ่ง

Nathan Rd … ตั้งชื่อตามผู้ว่าราชการ (Governor) ท่านหนึ่งที่อังกฤษแต่งตั้งมาปกครองในอดีต ... ถ้าออกสำเนียงอังกฤษก็ เน้ เถิ่น โรด (Stress ที่ “เน้”) ..... สำเนียงกวางตุ้งก็ เหน่ .. ต๊าน .. โต่ว(ถนน)

สำหรับฝั่งฮ่องกงซึ่งส่วนใหญ่ชื่อถนนชื่อสถานที่เป็นภาษาอังกฤษก็ใช้ทับศัพท์เอานะครับ

From : Wang    [ 18 เม.ย. 48 - 22:19:46 น. ]


ความเห็นที่ 134
ขอบคุณคุณcowboyครับ สรุปแล้วก็คงจะยอมเสียเงินให้ ESRIแต่โดยดี ดูเหมือนว่าประชากรpalmกำลังจะลดลงไปอีก 1 คนเร็วๆนี้
ว่าแต่ประสบการณ์กับ 3600 เป็นอย่างไรบ้างครับ เมื่อเทียบกับสาวสวยคนใหม่ M5 ช่วยเปรียบเทียบให้ฟังหน่อยสิครับ
ขอบคุณครับ
From : 9000 [ 18 เม.ย. 48 - 23:10:04 น. ]

ความเห็นที่ 135
ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ "วาด" แผนที่ช้า คงเนื่องจากตัว SD card ที่ผมใช้ยังเป็น Kingston รุ่นเก่า30x ผม07'ได้ลองเปลี่ยน SD card ใหม่เป็นรุ่น Elite Pro 60x พบว่าการวาดแผนที่ "เร็ว" ขึ้นครับ ถ้ามีโอกาสผมจะลองเปรียบเทียบกับ iQue3600 อีกครั้งหนึ่งแล้วจะมารายงานให้ทราบครับ
From : Cowboy [ 20 เม.ย. 48 - 07:52:27 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 136 [ 20 เม.ย. 48 - 11:26:30 น. ]

web moderator


ข้อความ “Original” นี้ปรากฏใน ภาค 46 คห 85 เมื่อวันที่ 18 เมษายน 48 … และเช่นเดียวกับข้อความต่างๆจากกระทู้เก่าๆที่ได้รับการ Rephrase ไปเขียนลงในหนังสือแต่ไม่ได้รับการ Credit …

"Speed ของ SD Card มีผลพอสมควรกับความเสถียรของ PDA GPS นะครับ ยังหาคำอธิบายไม่ได้ เป็นความรู้สึกเพียวๆจากการทดลองสลับการ์ดไปมา .... เท่าที่ทดสอบพวกการ์ดในท้องตลาด การทดสอบความเร็วด้วย Reading Speed จะจับความแตกต่างได้ค่อนข้างยาก แต่ถ้าทดสอบด้วย Writing Speed จะเห็นผลต่างราวฟ้ากับดิน …. Kingston รุ่น elite จะมี Writing Speed ฉับไวที่สุด ... รองลงมาก็ได้แก่พวก 60X ... อืดสุดก็ได้แก่ Kingston รุ่นธรรมดาซึ่งช้ากว่าพวก 30X ด้วยซ้ำ ... แนะนำให้ใช้อย่างน้อย 60X กับ cfQue, GPS 10 รวมทั้ง M5 นะครับ"

From : Wang    [ 20 เม.ย. 48 - 11:26:30 น. ]


ความเห็นที่ 137
อย่างที่ อ.หวังบอก reading speed ให้ผลแตกต่างกันน้อยใน sd แต่ละรุ่น
แล้วทำไมจึงต้องใช้รุ่น 60X ขึ้นไปด้วยครับ ในเมื่อ SD ใช้เก็บแผนที่อย่างเดียว
ไม่ได้ใช้ในการเขียนเลย จึงไม่น่ามีผลกับเสถียรภาพหรือความเร็วในการวาดแผนที่
แต่ถ้าเผื่อใช้งานอย่างอื่นด้วย ก็โอเคครับ

ผมว่ายังไงความเร็วของ iq3600 ก็เหนือกว่า M5 อย่างชัดเจนครับ
ใน M5 ขนาดผมไม่ให้โชว์สายน้ำแล้วก็ยังรู้สึกช้า
ยิ่ง route calculating นี่ช้ามั่กๆ ครับ

เพิ่งอ่านเจอ คห.88 คุณMAX ช่วยยืนยันอีกคนหนึ่ง
"อีกเรื่องคือ M5 หนืดกว่า IQ อย่างเห็นได้ชัด ถ้าเคยใช้ IQ มาก่อนจะรู้สึกได้มากไม่ว่า ในด้านQue หรือ ด้าน Organize ก็ตาม "From : ... [ 20 เม.ย. 48 - 12:47:15 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 138 [ 20 เม.ย. 48 - 20:08:37 น. ]

web moderator


คห 137 ...

สำหรับผู้บริโภคธรรมดาอย่างผมที่ไม่มีเครื่องวัดความเร็วของ Memory ถึงขั้น Nanosecond ก็ต้องอาศัยคอขวดที่ช้าที่สุดสำหรับเปรียบเทียบความเร็วระหว่างเมมโมรี่รุ่นต่างๆ และ Writing Speed ก็เป็นตัวชี้ความเร็วชนิดหนึ่งที่เราสามารถ “จับ” ความแตกต่างได้ง่ายกว่า Reading Speed …. ผมก็ถือหลักว่า Reading Speed ก็ย่อมมีความสัมพันธ์โดยตรง(ไม่น่าจะ "ผกผัน" แน่นอน) กับ Writing Speed เช่นกัน แต่เราอาจจะจับความเร็วได้ยากกว่าเพราะ Reading Speed มีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่เล็กน้อยในที่นี้ก็หมายถึงเศษเสี้ยววินาทีซึ่งเป็นเรื่องใหญ่สำหรับการทำงานภายในของอุปกรณ์ IT

ผมเองก็ไม่ทราบเหมือนกันว่า การ Allocate Memory ของ Windows Mobile นั้นเหมือนกับ Windows Desktop หรือไม่ .... ถ้ามีความเหมือนอยู่บ้าง ฉากหลังการทำงานของ Windows Mobile ก็ย่อมที่จะมีการใช้ Virtual Memory หรือ Scratch Disk เข้าสู่ Storage Card (ซึ่งสำหรับ PPC ก็เปรียบเสมือน HDD) เป็นครั้งคราว ... การใช้ Hi Speed Memory ก็ย่อมทำให้การทำงานภายในของ PPC ราบรื่นขึ้น …. และผมก็เขียนย้ำไว้ว่า เมื่อสลับมาใช้ Hi Speed แล้ว “รู้สึก” ว่าการทำงานต่างๆราบรื่นขึ้นโดยไม่สามารถอธิบายได้ .... และเนื่องจากปัจจุบันที่ความจุเท่ากันนั้น Hi Speed มีราคาแตกต่างไม่มาก ก็เลยเขียนแนะนำให้ใช้ Hi Speed ซึ่งผู้อ่านจะเชื่อหรือไม่เชื่อก็ได้ ก็แล้วแต่ดุลพินิจของท่านเอง ... แต่ถ้าข้อมูลของผมเป็นเหตุให้ ESRI เปลี่ยน Memory Card ที่มากับเครื่องให้เป็น Hi Speed ได้ เพื่อนๆก็จะได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อยโดยทั่วกัน

ผมเองก็ทราบว่า M5 อืดกว่า 3600 เนื่องจากสามารถเปรียบเทียบคุณสมบัติต่างๆกับ 3600 ของคุณหมอสมเกียรติที่อยู่ใกล้ที่ทำงานได้ แต่ก็ไม่อยากเข้ามาร่วมต่อล้อต่อเถียงเพราะผมกลับไม่เห็นเป็นประเด็นสำคัญ ถึงแม้ Processor Clock Speed ของ M5 จะเหนือกว่า แต่ด้วย Windows Mobile ที่กินทรัพยากรมาก ก็ย่อมเป็นตัวถ่วงบ้างเป็นธรรมดา แต่ผมถือหลักว่า ตราบใดที่การทำงานไม่ได้ขึ้นอืดถึงขนาดต้องรอกันเป็นวินาที ผมก็ว่าใช้ได้แล้ว

การใช้งานอุปกรณ์อะไรก็ตาม ต้องรู้จักใช้แบบรู้เขารู้เรา ถ้าอุปกรณ์นั้นมีลูกเล่นที่อำนวยประโยชน์ให้เราได้ตรงใจ แต่อาจมีข้อด้อยด้านอื่นที่เราพอยอมรับได้ เราก็จะได้รับประโยชน์จากอุปกรณ์นั้นหากรู้จักปรับตัวเข้ากับความอ่อนด้อยด้านอื่นๆของเค้า .... สำหรับผม ลูกเล่นใน คห 2 ข้อ 8, 9, 10 ประกอบกับภาครับสัญญาณที่ดีและความเสถียรที่ใช้ได้ ก็เพียงพอแล้วที่ผมจะเลือก M5 และผมก็ได้แจ้งทาง ESRI ไปแล้วว่าผมจะซื้อตัวที่นำมาทำรีวิวไว้เลย …. แต่สำหรับเพื่อนๆที่ให้น้ำหนักข้อด้อยด้านอื่นๆ ก็เพียงแต่เก็บเงินของท่านไว้รอเครื่องที่ Perfect กว่านี้ต่อไป

From : Wang    [ 20 เม.ย. 48 - 20:08:37 น. ]


ความเห็นที่ 139
ผมแอบอ่านมาหลายเดือนแล้วครับอ่านทุกReviewเลยครับ แต่ก็เลือกเครื่องไม่ถูกเพราะมีข้อดีข้อเสียไม่เหมือนกัน พอมาอ่านความเห็นที่138ก็ตัดสินใจไดแล้วครับ ขอเป็นสมาชิกการ์มินด้วยคนนะครับ ขอบคุณครับ
From : GPSใหม่ [ 21 เม.ย. 48 - 11:11:52 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 140 [ 21 เม.ย. 48 - 12:04:40 น. ]

web moderator


คห 139 ... ยินดีต้อนรับคุณใหม่ครับ ไม่ได้ระบุว่าตัดสินใจเลือกรุ่นใด แต่การที่โพสท์ในห้องนี้ก็พออนุมานได้ว่าเป็น M5 นะครับ ก็ยินดีต้อนรับสู่ QueHood อีกรอบละกัน หวังว่าข้อมูลต่างๆในเวปคงทำให้คุณใหม่ได้เครื่องที่ตรงใจพร้อมกับได้รับประโยชน์สูงสุดคุ้มค่าเงินนะครับ

From : Wang    [ 21 เม.ย. 48 - 12:04:40 น. ]

ความเห็นที่ 141
ติดตาม อ.หวัง มานานแล้วครับ..เคยโพส ไปใน ภาค44 คห30 ก็เลยถอย M5 มาหลังจาก อ.หวัง ได้รับเครื่องจากesri สัก2-3 วัน ก็ใช้มาได้ซักพักแล้วครับ ที่นี่ มีปัญหาจะสอบถาม อ.หวังหน่อย ครับ อยากทราบวีธีการSafe My LocationและSafe Track จาก Pocket PC ลงComputer เพราะของผมSafe Trackไปประมาฌ 90%แล้วครับ
อีกเรื่องหนึ่งครับ ขอความหมายและการใช้งานของคำพวกนี้หน่อยครับอยู่ในหน้า Safe Track เพราะผมไม่เก่ง ภาษา ประกิต
Recording-stop when full,wrap when full,off
Interval- Most often, More Often, Nomal, Less Often, Least Often
ขอบคุณครับ..
From : สุกิจ [ 21 เม.ย. 48 - 18:44:28 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 142 [ 21 เม.ย. 48 - 21:49:04 น. ]

web moderator


คห 141 ... โอโห ตั้งแต่ซื้อมายังไม่เคยล้างท้องถ่ายพยาธิเลยหรือครับ

ก่อนอื่น เพื่อให้ Backward Compatible กับศัพท์ที่เราใช้ในเวปนี้มานานนม ก็ขอเรียก “My Location” ว่า Waypoint (WP) นะครับ

การเซฟ Track & WP จาก M5 เข้าสู่ PC นั้น ต้องติดตั้ง Active Sync กับ MapSource ที่มาพร้อมในกล่องก่อน ถ้าเคยใช้ PPC และเคยติดตั้ง Active Sync มาก่อน ก็ไม่ต้องติดตั้ง Active Sync ซ้ำซ้อนนะครับ เพียงแต่คอยอัปเดท Active Sync ให้ทันสมัย ปัจจุบันเป็น 3.8.0 แล้ว .... จากนั้นนำ M5 ขึ้นแท่น Sync กับ PC แล้วรัน MapSource … คลิ๊กปุ่มเครื่องมือในกรอบม่วงในภาพเพื่อโหลด Track & WP จาก M5 เข้ามาเก็บไว้ใน MapSource ได้เลยครับ .... ในระหว่างนี้ ให้อ่านคู่มือทำความคุ้นเคยกับ MapSource ให้ดีนะครับ MapSource-Thailland City Select ออกเมื่อใด มีเรื่องสนุกๆให้ทำบนคอมพ์อีกเยอะเลยครับ

สิ่งที่คุณ สุกิจ บันทึกมาได้ 90% แล้วนั้นเรียกว่า Active Track ซึ่งเครื่องจะทำการบันทึกการเดินทางของเราสะสมไปเรื่อยๆจนกระทั่งเราสั่ง “Clear Track Log” เพื่อล้างท้องถ่ายพยาธิลบเอา Active Track ทั้งยวงออกไป .. มาตรแสดง Percentage Full ของ Active Track จึงจะกลับมาเป็นศูนย์อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่า เราจะใช้คำสั่ง Clear Track Log นี้ก็ต่อเมื่อเราได้ทำการโหลดเส้นทางที่เราคิดว่ามีความสำคัญที่จะนำมาใช้อีกในอนาคตมาเก็บไว้ใน MapSource แล้ว

คราวนี้ก็เกิดปัญหาว่า ถ้าเราบันทึก Active Track ไปเรื่อยๆจนเต็มความจุ 100% แล้ว เราจะกำหนดเงื่อนไขให้เครื่องบันทึกเส้นทาง “ต่อไป” หรือไม่


จากหน้า QueMap จิ้ม Menu > Track Logs

ถ้าเราเลือกข้อ 1) ในภาพ - Wrap When Full … ก็หมายความว่า เมื่อบันทึก Active Track จนเต็ม 100% แล้ว เครื่องก็จะยังทำการบันทึกต่อไป แต่ Track ช่วงต้นที่เครื่องได้บันทึกไว้จะค่อยๆถูกลบ (เบียด) ออกไปเพื่อนำเนื้อที่มาบันทึก Track ใหม่ๆในรูปแบบ First In First Out

2) Stop When Full … เมื่อเต็ม 100% ก็จะหยุดการบันทึก เส้นทางการเดินทางหลังเต็ม 100% จะไม่ได้รับการบันทึกอีกต่อไป

3) Off … หลังจากที่เลือก Off แล้ว จะไม่มีการบันทึกเส้นทางใดๆอีกเลยไม่ว่า Percentage Full จะอยู่ที่ระดับใดก็ตาม แต่ Active Track เดิมๆก็จะยังคงอยู่ และ "คอย" ที่จะสะสมไปเรื่อยๆอีกครั้งหลังจากที่เราเปลี่ยนจาก Off เป็น 1) หรือ 2)ส่วน Track ที่เราเห็นเป็นหางไข่ปลาของลูกศรบอกตำแหน่งจะปรากฏให้ได้เห็นด้วยเงื่อนไขต่อไปนี้ –

A) จะต้องมีเครื่องหมายถูกหน้า Active Track ดังที่ไฮไลท์สีน้ำเงินในรูป QueMap

และ B) Active Track Recording ในกรอบม่วงจะต้องไม่เลือกเป็น “Off” … ถ้าเลือกเป็น Off จะเห็น Track ที่บันทึกไว้เดิม แต่จะไม่เห็นหางของการเคลื่อนที่ที่เกิดขึ้นหลังเลือก Off

และ C) ถ้า Recording เลือกเป็น “Stop When Full” .. Percentage Full จะต้องไม่ถึง 100% … ถ้าถึง 100% การบันทึกจะหยุดลง เราจะยังคงเห็นเส้นไข่ปลาในส่วนที่ก่อน Full .. แต่หลัง Full จะไม่มีเส้นไข่ปลาเกิดขึ้นอีกต่อไปสำหรับ Interval หรือเงื่อนไขในการบันทึกเส้นทาง เป็นตัวเลือกที่เราสามารถกำหนดให้มีความถี่ในการบันทึกมากน้อยเพียงใด ยิ่งบันทึกถี่มาก (Most Often) ก็จะได้เส้นทางที่มีความละเอียดสูง แต่ก็จะเปลืองเมมโมรี่เป็นเงาตามตัว

ถ้าอยากทราบว่า ความถี่ในการบันทึกมีผลต่อความละเอียดของเส้นทางได้อย่างไร รวมทั้งอยากศึกษา Interval ที่ลึกลงไปกว่านี้อีก อ่าน ภาค 3 นะครับ เรื่องราวของ Interval จะเข้มข้นขึ้นใน คห 10 & 11 ... ตัวเลขของเงื่อนไขที่กล่าวถึงใน ภาค 3 คห 10 เป็นตัวเลขที่ได้รับการปรับเปลี่ยนไปตามเวอร์ชั่นของ Firmware ของแต่ละรุ่นนะครับตาม Algorithm ที่ผู้ออกแบบโปรแกรมเห็นว่าเหมาะสม .... ส่วนตัวเลือก Invterval ของ M5 นั้น ผมเข้าใจว่าแต่ละตัวเลือก เป็นการผสมผสานเงื่อนไขของ Distance, Time & Heading ในดีกรีต่างๆกัน แทนที่จะเป็นเงื่อนไขของ Time เพียงอย่างเดียว

ข้อมูลเหล่านี้ เขียนให้ชาวจีพีเอสได้อ่านฟรีมาตลอดสี่ปีเศษของการเผยแพร่ความรู้ด้านจีพีเอสแล้ว ... ของดีก็มีในโลกโดยไม่ต้องซื้อหานะครับ

From : Wang    [ 21 เม.ย. 48 - 21:49:04 น. ]


ความเห็นที่ 143
สอบถามอาจารย์หวังหรือผู้รู้ท่านใดก็ได้นะคะ Load แผนที่ hongkong มาจาก Mapking ใช้งานได้อยู่ 3-4 วัน เป็น trial version หลังจากนั้น ลอง remove program พร้อมลบไฟล์แผนที่และโปรแกรมที่ได้มาทั้งหมด สู้อุตสาห์ไป load มาใหม่อีกรอบ ปรากฎว่าทำทุกทาง (หรือยังก็ไม่รู้นะคะ) เครื่อง M5 ก็แจ้งว่าหมดเวลา trial expire แล้วล่ะค่ะ ทำยังไงดี หลอกเครื่องไม่สำเร็จ งงมากว่าทำไมเป็นแบบนี้ รบกวนเพื่อนๆ อาจารย์หวัง หรือผู้รู้ช่วยด้วยค่ะ จะใช้ PATCHED โปรแกรมก็ทำไม่เป็น จะต้องถึงกับลงทุนซื้อก็คงไม่ไหว แต่ก็อยากรู้ราคาเหมือนกัน ใครไปอ่องกงบ่อยๆ ฝากหาข้อมูลให้ทีซิคะ อยากได้มากเลยสำหรับแผนที่อ่องกงนี่อ่ะค่ะ ขอบพระคุณล่วงหน้านะคะ
From : น้องใหม่หัดใช้การ์มิน [ 26 เม.ย. 48 - 17:35:43 น. ]

ความเห็นที่ 144
รบกวนอาจารย์หวังอีกนิดนะคะ ไม่ทราบว่าอาจารย์ได้ crack mapking มาจากคุณเอ.ในความเห็นที่ 56 คุยเฟื่องเรื่อง GPS .. ภาค 46 มั้ยคะ ขอด้วยนะคะที่เมล์ bask16@hotmail.com
From : มือใหม่หัดใช้การ์มิน [ 26 เม.ย. 48 - 18:11:08 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 145 [ 26 เม.ย. 48 - 21:42:39 น. ]

web moderator


คห 143 & 144 ... สิ่งที่ต้องการอยู่ในเมล์แล้วนะครับ


From : Wang    [ 26 เม.ย. 48 - 21:42:39 น. ]


ความเห็นที่ 146
M5 ออก update แล้ว
ผมลอง update วันแรกที่เปิดให้ download เลย การใช้งานก็เป็นปรกติดีครับ
แต่เข้ามาดูอีกที มี iQue M5 - UK Ver. 2.50 ให้เลือกเพิ่มด้วย
iQue M5 - UK Ver. 2.50 as of April 27
iQue M5 - North America Ver. 2.50 as of April 27, 2005

ไม่ทราบว่าแตกต่างกันอย่างไร จะแตกต่างกันที่สำเนียง และ base map ด้วยหรือเปล่าครับ
From : ... [ 28 เม.ย. 48 - 20:09:52 น. ]


ความเห็นที่ 147
ความเร็วในการประมวลในกระทู้บนๆที่ถกกัน..จะว่าไม่สำคัญ ก็แล้วแต่ครับ

วันก่อนผมพบอาการ off-route recalculation ถึง 4 รอบติดต่อกัน ของ M5 ครับ
เป็นกรณีที่เครื่องต้องการให้ u-turn กลับรถ แต่ผมขับตรงไป..จึงเกิด off-route recalculationครั้งที่ 1
แต่กว่าเครื่องคำนวนเสร็จ รถมันก็ผ่านเลยจุด U-turn อันที่สองซะแล้ว จึงเกิด off-route recalculation อีกครั้งทันที และอีกครั้ง และอีกครั้ง จนในที่สุดรถมาติดไฟแดง
การ recal. จึงทันกับ U-turn อันหน้าครับ
ผมขับไม่เร็วมาก ถ้าเป็น เครื่อง ique3600 ให้ขับเร็วกว่านี้ ก็ไม่เกิดหลายรอบแน่
จะทันในดอกเดียวครับ รายงานมาเพื่อทราบ อย่าคิดว่าผมเป็นคนช่างติ มาดิสเครดิตผลิตภัณฑ์เลยครับ แผนที่ ESRI เป็นแผนที่ที่ดีมาก และ GPS Garmin ก็มีคุณภาพสูงrouting algorithm ผมถือว่าดีกว่าที่เคยคาดหวัง สมควรที่จะมีใช้กันสักหนึ่งรุ่น แต่ละรุ่นจะมีข้อเด่น-ด้อยแตกต่างกันออกไป พิจารณาเลือก ตามความชอบ-เหมาะสม ไม่มีตัวไหน สมบูรณ์แบบในทุกเรื่องครับFrom : ... [ 28 เม.ย. 48 - 20:43:20 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 148 [ 29 เม.ย. 48 - 02:35:20 น. ]

web moderator


คห 146 ... พอดีผมยังไม่ติดตั้งเวอร์ชั่นใหม่ เนื่องจากอ่านคำเตือนแล้วแน่ใจว่าไม่ใช่เป็นการอัปเดท Application ... แต่เป็นการล้างท้องถ่ายพยาธิอัป ROM …. ไหนๆก็ต้องอัป ROM แล้ว ผมก็เลยถือโอกาสทดสอบ Application อื่นๆที่เล็งๆไว้ก่อนที่จะทำการอัป ROM ดีกว่าครับ เกิดเครื่องรวนไปก็ไม่มีอะไรจะสูญเสีย

สำหรับ v 2.5 ใหม่ของ M5 .. อ่านจาก Change History พบว่าเวอร์ชั่น UK มีการเปลี่ยนหมวด Bank/ATM ให้เป็น “Parking” ครับ ?!?!


คห 147 ... ถ้าต้องการเน้นๆไปที่ความว่องไวในการ Recalculate Route … ลอง Quest ดูสิครับ


From : Wang    [ 29 เม.ย. 48 - 02:35:20 น. ]


ความเห็นที่ 149
เรียนคุณหวังครับ ผมติดตามอ่านมาเรื่อยๆเนื่องจากต้องการนำมาใช้ช่วยงาน เกี่ยวกับการ
วางเส้นทางทดสอบรถ ไม่ทราบว่าควรใช้ m5 หรือ Quest ดี เพราะต้องการพิมพ์เส้นทางออก
มาใช้งานด้วย
From : หนุ่ม Juc [ 29 เม.ย. 48 - 09:06:46 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 150 [ 29 เม.ย. 48 - 12:08:37 น. ]

web moderator

คห 149 …
ทั้ง M5 และ Quest หากใช้คู่กับ MapSource-Thailand City Select ที่กำลังจะคลอดในเร็วๆนี้ ก็จะสามารถ Print เส้นทางและ Waypoint ออกมาพร้อมมีแผนที่เป็นฉากหลังได้ครับ ... คราวนี้จะเลือกตัวไหนดี โทรมาคุยกับผมก็ได้ครับ 01-808-7088 บ่ายสองถึงสี่นะครับ

From : Wang    [ 29 เม.ย. 48 - 12:08:37 น. ]

ความเห็นที่ 151

ขอบคุณอาหวังสำหรับความรู้ต่างๆมากเลยครับ ผมอ่าน review นี้เสร็จ ผมรีบไปซื้อ M5 มาใช้เลยแต่ผมมีข้อสงสัยบางส่วนครับ ขอรบกวนหน่อยนะครับ

1 - อัตราส่วนที่ใช้ใน Mapsource นี่ผมตั้งเป็น 1:1.5 KM แต่มันไปเท่ากับ 1 cm: 500 M. ใน map กระดาษ นี่แสดงว่าเลข 1 ในที่นี้หน่วยเป็นอะไรเหรอครับ

2 - ผม sync กับ Mapsource ได้เฉพาะ TrackLog (ที่ผมเคยวิ่ง) แต่ Route ที่ผมสร้างโดยฟังก์ชั่น Plan New Route แล้ว Save Current Route นี่ ไม่ทราบว่าจะ Sync กับ Mapsource ยังไงเหรอครับ (พอดีผมจะ Print ไปให้คุณอาผมที่จะชลบุรีด้วยกันครับ)

3 - Route ที่ผม save จากการใช้ฟังก์ชั่น Plan New Route(ซึ่งผมได้ edit via points ไว้แล้ว) แต่ผมต้องการจะใส่ via points เพิ่มเติม หรือ แก้ไข via points เดิมออก ไม่ทราบว่าจะต้องทำยังไงครับ

4 - Route ที่ผม save จากการใช้ฟังก์ชั่น Plan New Route นี่ถ้าผมวิ่งออกนอกเส้นทางแล้วเครื่องมันจะ Recal ตามใจมันเลย หรือว่ามันจะพยายามอ้างอิงเส้นที่ผมวางไว้ครับ (เพราะพอดีผมจะไปเที่ยวที่ชลบุรี ซึ่งผมลองให้เครื่องมัน Auto Routing แล้วเครื่องมันบอกให้วิ่งเส้นสุขุมวิทตลอดเลย แต่ผมอยากจะวิ่งเส้น Motor Way ผมเลยใช้ฟังก์ชั่น Plan New Route แล้ว Save ไว้แต่ผมกลัวว่าถ้าผมวิ่งออกนอกเส้นทางแล้วเวลาเครื่องมัน Recal มันจะให้ผมไปเข้าเส้นสุขุมวิทอีกครับ

5 - ผมได้ Save Track Logs ตามเส้นทางที่ผมเคยวิ่งไว้ แต่ผมไม่รู้ว่าจะเอามานำทางในครั้งต่อๆไปยังไงครับ (ผมอยากให้เครื่องนำทางแบบ Auto Routing) โดยให้เครื่อง M5 แนะนำเส้นทางตาม Track Logs ที่ผมเคย Save ไว้ครับ

ขอบคุณอาหวัง และ พี่ๆในเว็บมากๆเลยนะครับ สำหรับความรู้ต่างๆที่ผมได้รับจากที่นี่

From : Own [ 29 เม.ย. 48 - 14:31:29 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 152 [ 29 เม.ย. 48 - 21:26:14 น. ]

web moderator


คห 151 ... ยินดีต้อนรับคุณหลาน Own สู่ QueHood ครับ ... ต่อไปเรียกพี่ก็ได้นะครับ อย่าตอกย้ำความแตกต่างของอายุให้มากไปกว่านี้เลย

1)


สเกลที่เห็นทั้งบนจอเครื่องรับและ MapSource ไม่ใช่อยู่ในรูปแบบ "ตัวเลข" มาตราส่วนนะครับ แต่หมายถึงความยาวของ “ปีกกา” มีค่าเท่ากับตัวเลขระยะทางที่ระบุไว้เหนือปีกกา .... ดูตัวอย่างรูปข้างบน จะเห็นได้ว่า “ปีกกา” ที่เห็น มีระยะทางเท่ากับ 1.5 กม

เราไม่สามารถระบุมาตราส่วนในรูปหนึ่งต่อเท่าโน้นเท่านี้บนแผนที่ดิจิตอลได้ เพราะแผนที่ดิจีตอลจะมีขนาดเปลี่ยนแปลง(ยืดหด)ตาม “’ขนาดจอ” และ “Resolution ของจอ” ไม่เหมือนแผนที่กระดาษที่จะคงขนาดเท่าเดิมเพราะกระดาษไม่สามารถยืดหรือหดได้

ดูตัวอย่างข้างบนอีกทีนะครับ ด้วยจอ CRT 19” .. Resolution 1024x768 ที่ผมใช้อยู่ในขณะนี้ ผมเอาไม้บรรทัดทาบกับจอ วัดระยะ “ปีกกา” ได้ 3.5 ซม ..... ก็เท่ากับว่า แผนที่ตัวอย่างเมื่อมองด้วยจอของผม จะมีมาตราส่วน –
3.5 cm : 1.5 km … หรือ
3.5 cm : 150,000 cm … หรือ
1 : 42,860

แต่ความยาวของปีกกาเดียวกันนี้ เมื่อใช้ไม้บรรทัดทาบบนจอที่มีขนาดหรือ Resolution ต่างกันไป ก็ย่อมได้ความยาวแตกต่างกัน เมื่อคำนวณมาตราส่วนแล้ว ก็จะได้ หนึ่งต่อตัวเลขอื่นที่ไม่ใช่ 42,860 แน่นอน .... แผนที่เดียวกัน แต่ดูด้วยจอที่ต่างกันก็จะได้มาตราส่วนต่างกัน ... ดังนั้น แผนที่ดิจิตอลจึงไม่บอกสเกลเป็นมาตราส่วน(ถ้าบอก จะต้องกำกับไว้ด้วยว่า “เมื่อชมด้วยขนาดจอและ Resolution เท่าใด”) แต่จะขีด”เส้นตัวอย่าง” (ปีกกา) แล้วบอกระยะทางจริงของเส้นนั้นให้เราวัดในเชิงเปรียบเทียบ เพราะปีกกานี้จะยืดหดเป็นสัดส่วนเดียวกับแผนที่ไปด้วยไม่ว่าจะเปิดด้วยจอใด


2)
เช่นเดียวกับ cfQue, GPS 10 และ iQue 3600/3200(Palm OS) … M5 โหลดทั้ง Current & Saved Route ระหว่างเครื่องรับกับ MapSource “ไม่” ได้ทั้งสองทาง ... เคยมีผู้ให้ข้อมูลในเวปอื่นว่าได้ ก็หวังว่าคงไม่ได้เขียนในหนังสือว่าได้นะครับ ... แต่การโหลด Track & Waypoint ไม่มีปัญหาสำหรับเครื่องรับบนแพลทฟอร์มของ PPC เลยนะครับ ... ถ้าต้องการภาพของ Route คงต้อง Capture จากหน้าจอ M5 โดยตรง


3)
ให้ "Activate" Saved Route นั้นขึ้นมา แล้วเข้าสู่หน้า QueRoutes … ถึงแม้ Icon “Edit Vias” จะเป็น “เทา” .. แต่ก็สามารถทำงานได้ครับ จิ้มเพื่อเข้าสู่การ Edit Vias ได้เลย ... ส่วนใหญ่จะไม่กล้าจิ้มกันเพราะคิดว่าไอคอนนี้ไม่ Active ... ไม่ทราบเวอร์ชั่นใหม่แก้ Bug ในส่วนนี้หรือยัง .... ผมมีทำรายการ Bug ของ M5 ไว้พอควร ตั้งใจจะส่งไปยัง HQ ที่ Kansas ... มัวแต่เอ้อระเหย เลยไม่ทันอัปเดท 2.50


4)
การ Recalculate นั้น ขึ้นอยู่กับตำแหน่งปัจจุบันและเป้าหมายตามเงื่อนไขของ”เร็วสุด”หรือ”สั้นสุด” รวมทั้งเงื่อนไขอื่นๆที่เราปรับแต่งเข้าไป ... ไม่ใช่เพราะเครื่องชอบเส้นทางใดเส้นทางหนึ่งจึงเชียร์อยู่ร่ำไปเหมือนที่เราเชียร์ Garmin ... ถ้าต้องการให้ Autorouting ออกมาถูกใจ ใช้ Vias บังคับเส้นทางให้เป็น Customized Autorouting


5)
เราสามารถแปลง Track ที่เป็นไฟล์บน MapSource ให้เป็น Route ได้ด้วยซอฟแวร์หรือด้วยวิธี “เขียนทับ” ... แล้วโหลด Route ที่ได้กลับเข้าสู่ Handheld GPS ได้ ... แต่น่าเสียดายที่วิธีการนี้ใช้กับ Que PPC ไม่ได้ด้วยเหตุผลที่เขียนไว้ในข้อ 2) ... ดังนั้น ถ้าต้องการทำ Route ให้เหมือน Track เป๊ะๆ ... ต้องใช้วิธีเขียน Route ทับ Track บนหน้าจอ M5 โดยตรง … การเขียนทับนี้ก็คือการ Plan New Route นั่นเอง แต่ต้องใช้ทักษะและลูกบ้าพอสมควรเพื่อกำหนด Vias บังคับเส้นทางให้เหมือน Track โดยสิ้นเปลืองจุด Vias ให้น้อยที่สุดเอาละครับ หมดเวลาโควต้าสำหรับวันนี้แล้ว ต้องออกไปซ้อมขี่จักรยานแล้วครับ .. จริงๆตั้งใจจะเขียนเรื่องการใช้ M5 กับ OziCE ต่อ ... ก็คงต้องยกยอดไปวันต่อไปนะครับ

From : Wang    [ 29 เม.ย. 48 - 21:26:14 น. ]


ความเห็นที่ 153
ขอบคุณพี่หวังมากเลยครับสำหรับคำตอบดีๆตลอดมา แล้วก็ต่อๆไปผมขอเรียกว่าพี่แล้วกันนะครับ
From : own [ 29 เม.ย. 48 - 23:03:05 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 154 [ 2 พ.ค. 48 - 01:20:25 น. ]

web moderator


คห 153 ... ยินดีครับ


สืบเนื่องจาก คห 148 …

ไหนๆก็จะต้องอัป ROM ของ M5 แล้ว … ผมก็เลยถือโอกาสติดตั้งซอฟแวร์อื่นๆเพื่อทดสอบก่อนทำการอัป ROM ซะเลยหลังจากที่ใช้แบบอนุรักษ์สุดๆมาหลายเดือน

ซอฟแวร์นำทางของค่ายอื่นที่ผมติดตั้งบน M5 เป็นตัวแรก คงไม่พ้นเจ้า OziCE ที่คุ้นเคย ... ผมตั้งให้ OziCE รับ Standard NMEA Protocol (จริงๆแล้วเราสามารถตั้งให้ OziCE รับข้อมูลในรูป Garmin Mode ก็ได้) เหมือนกับ Tracking Application ทั่วๆไปในท้องตลาด แล้วลองใช้ GPS 10 ส่งสัญญาณผ่าน Bluetooth เพื่อขับ Raster Map ที่รันด้วย OziCE บน M5 ได้อย่างไม่มีปัญหาใดๆ


ตามคาดว่า เราสามารถใช้ M5 ดั่ง PPC ตัวหนึ่งที่รับสัญญาณจาก Bluetooth GPS ทั่วๆไปในการขับ Tracking Software ทั่วๆไปได้

แต่ที่น่าตื่นเต้นก็คือ Built-in GPS Hardware ในตัว M5 ก็สามารถขับ OziCE ได้เช่นกัน .... ผมปิดและเก็บ GPS 10 เข้าลิ้นชักไป แล้วมาตั้ง OziCE ให้รับสัญญาณจาก COM 2 ซึ่งมีตัวอักษรกำกับไว้ว่า “NMEA on COM2”


พอกระดกเสาอากาศของ M5 เพื่อ Switch-on Hardware GPS ในตัว .. OziCE ก็สามารถรับ Standard NMEA Protocol จาก M5 มาใช้นำทางได้เช่นกัน มิหนำซ้ำ M5 ยังขับ Thailand City Select บน QueMap ไปพร้อมกันได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเราสามารถใช้ M5 ขับทั้ง Thailand City Select และ Tracking Software ที่รับ Standard NMEA Protocol ไปพร้อมๆกันแบบท่อคู่ได้


ภาพข้างบน Capture จากจอ M5 ที่เปิด QueMap และ OziCE รับสัญญาณจากฮาร์ดแวร์จีพีเอสในตัว M5 ไปพร้อมๆกันชนิดเฟรมต่อเฟรมดั่งหนังกำลังภายใน .... อย่าลืมว่า แผนที่ Thailand City Select นั้นเป็น Vector Map ส่วนแผนที่ OziCE เป็น Raster Map นะครับ (อ่าน Vector Map vs Raster Map เพิ่มเติม)... จะเห็นได้ว่า ถึงแม้ OziCE จะไม่สามารถแสดงแผนที่ในแบบ Track Up ได้ก็ตาม แต่การแสดงแผนที่แบบ North Up ของ OziCE ก็มีลูกเล่นแพรวพราวเนื่องจากเราสามารถตั้งให้ลูกศรบอกตำแหน่งอยู่กลางจอก็ได้ หรือ “ถอย” หลังไปในทิศตรงข้ามกับทิศที่เรากำลังมุ่งหน้าได้อีกถึง 5 ระดับ ภาพที่แสดงข้างบนเป็นการตั้งให้ถอยหลังระดับที่สาม จะเห็นได้ว่า ด้วยลูกเล่นนี้ ทำให้เราเห็นแผนที่ ”ข้างหน้า” ของเราได้มากขึ้น ... ถูกใจคนชอบ North Up ยิ่งนัก ... ก็ได้แต่หวังไว้ว่า กามินจะใส่ลูกเล่นลักษณะนี้มาในการอัปเดทเฟิร์มแวร์ในอนาคต

เรายังสามารถปิด Thailand City Select ด้วยการ Exit QueMap ก็ได้ถ้าต้องการให้ M5 ขับ Tracking Software เพียงตัวเดียว ขอเพียงอย่าหุบเสาอากาศซึ่งจะไป Trigger สวิทช์ให้ปิดภาครับสัญญาณจีพีเอสเท่านั้นก็พอ

ดังนั้น เราจึงได้ประโยชน์จาก M5 ไม่เพียงแต่ Detailed Map ของทั้งในและนอกประเทศในฟอร์แมท IMG ของ Garmin เท่านั้น ... หากไปต่างประเทศที่หาแผนที่ฟอร์แมท IMG ไม่ได้ เราก็สามารถติดตั้ง PaPaGo, MapKing, TomTom หรือ Tracking Software (ที่รับ Standard NMEA Protocol) อะไรก็ได้ที่มีข้อมูลแผนที่ต่างประเทศที่เราต้องการได้เช่นกัน

From : Wang    [ 2 พ.ค. 48 - 01:20:25 น. ]

ความเห็นที่ 155
ขอโทษครับ มีปัญหาจะรบกวนอีกแล้วครับ
คือผมเคยแลก track กับ way point ระหว่าง mapsource และ เครื่อง M5 อย่างปรกติ แต่หลังจากที่ผม format เครื่อง(ด้วยปุ่ม 3 ปุ่ม) แล้วผมก็เอา track และ way point ที่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์มาลงในเครื่อง M5 ได้เป็นปรกติ แต่พอผมจะเอา track และ way point ที่พึ่งจะบันทึกจากการไปเที่ยวที่อยู่ในเครื่อง M5 มาลงใน mapsource พอผมกดปุ่ม( ปุ่มที่เอาข้อมูลจากเครื่อง gps ลง mapsource) ก็มี error เกิดขึ้น โดยมีหน้าจอ pop up ขึ้นมาว่า "A Communications error has occured with the ique M5" ทำให้ตอนนี้ผม Backup Track และ way point จากเครื่อง M5 มาลงที่ mapsource ไม่ได้เลยครับ
From : own [ 3 พ.ค. 48 - 13:59:04 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 156 [ 3 พ.ค. 48 - 20:56:36 น. ]

web moderator


ไหนๆก็เจอปัญหาที่จับแพะไม่ถูกแล้ว ให้อัป ROM เป็นเวอร์ชั่น 2.5 ล่าสุดไปเลยครับ

ก่อนทำการอัป ROM ให้สำรองไฟล์ Track & Waypoint ในฟอร์แมทที่เครื่องใช้งานออกมาก่อน ...

เข้าสู่ My Device\Garmin แล้วเซฟไฟล์เหล่านี้ขึ้นมา -
Garmin_ATRK.nvm ….. Active Track
Garmin_STRK.nvm ….. Saved Track
Garmin_WPT.nvm ….. Waypoint

หลังการอัป ROM ให้ก็อปทั้งสามไฟล์นี้กลับไปที่ Directory เดิม

From : Wang    [ 3 พ.ค. 48 - 20:56:36 น. ]

ความเห็นที่ 157
ขอบคุณพี่หวังมากครับสำหรับความรู้ต่างๆตลอดมา
พี่หวังครับ หลังจากที่ผมเจอปัญหาผมก็เลยลอง ใช้ resco exploer Back up ไฟล์ใน My Device\Garmin ไว้แล้วผมก็ลองลบข้อมูลทั้งหมดใน My Device\Garmin ทิ้ง แล้วลองค่อยๆลงทีละไฟล์ สุดท้ายก็พบว่าไฟล์ที่ทำให้การแลกเปลี่ยนข้อมูลกับ Mapsource คือไฟล์ Garmin_WPT.nvm สุดท้ายผมก็เลยใช้วิธีจดพิกัด กับ ชื่อของทุก way point ไว้ แล้วลบไฟล์ Garmin_WPT.nvm ทิ้ง แล้วก็ลอง create เองโดยการ set พิกัดตามที่จดไว้ ก็พบว่าแก้ปัญหาได้แล้วครับ แต่ก็ยังหาสาเหตุไม่ได้ว่าทำไมไฟล์ Garmin_WPT.nvm ของผมถึงเสีย แต่พูดถึงเรื่องการ up rom นี่ผมต้องทำยังไงบ้างครับ ต้องไปที่ไหน แล้วเสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ครับ แล้วผมจะดูยังไงครับว่าเครื่องของผมตอนนี้ใช้ rom เวอร์ชั่นไหนอยู่ครับ สุดท้ายขอถามพี่หวังอีกเรื่องนึงครับ คือ ผมจะ format sd card ในเครื่อง M5 ยังไงครับ เพราะว่าพอดีผมมี sd 512 อยู่ แต่อยากใช้ M5 format เพื่อให้ระบบไฟล์ต่างๆเหมาะสมที่จะใช้กับ M5 ครับ
From : own [ 4 พ.ค. 48 - 01:42:31 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 158 [ 4 พ.ค. 48 - 11:26:12 น. ]

web moderator


คห 157 …
การอัป ROM ทำได้ฟรีโดยโหลดจากเวปไซท์ของกามิน - http://www.garmin.com/support/download_details.jsp?id=841
ในกรณีที่จับแพะได้แล้ว ยังไม่ต้องรีบอัป ROM ก็ได้นะครับ

การ Format SD Card ... ถ้าติดตั้ง Resco Explorer บน PPC อยู่แล้ว ก็เพียงเปิด Directory Tree ให้เห็น SD Card แล้วจิ้ม SD Card ค้างไว้ ก็จะเห็นคำสั่ง Format … หรือถ้ามี Card Reader ก็สามารถ Format SD Card ด้วย PC ก็ได้ โดยเปิด Windows Explorer คลิ๊กขวาไปที่ Drive ของ SD Card (PC เห็นเป็น Removable Drive) แล้วเลือก Format .... หรือเอา SD Card เสียบเข้ากล้องดิจิตอลแล้วทำการ Format ด้วยกล้องก็ได้ จากนั้นค่อยลบ Default Folder ที่กล้องสร้างขึ้นมาออกไป

From : Wang    [ 4 พ.ค. 48 - 11:26:12 น. ]


ความเห็นที่ 159
พี่หวังครับตอนนี้ผมนำ GDB ไฟล์มาเปิดในโปรแกรม GPS Map Edit เพื่อที่จะแปลงไปเป็นไฟล์เพื่อให้ใช้กับ Ozie ได้ (ไฟล์ที่ใช้กับ Ozie ได้นี่ .plt หรือเปล่าครับ) แต่ผมไม่ทราบว่าจะต้องทำยังไงครับเพราะตอนนี้หาวิธี Save track กับ way point ไปเป็นไฟล์ที่ Ozie รู้จักไม่เป็นเลยครับ พอดีตอนนี้ลองทำแผนที่เองอยู่ครับ (พึง scan ได้ 5 ส่วนเอง) ตอนนี้พยายามจะเอา track กับ way point มาแสดงใน Ozie แต่ติดปัญหาตรงการแลกเปลี่ยนข้อมูลกับ map source โดยใช้ GPS Map Edit เป็นตัวกลางครับ ขอรบกวนพี่หวังหน่อยนะครับ
From : own [ 7 พ.ค. 48 - 09:17:50 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 160 [ 7 พ.ค. 48 - 12:21:17 น. ]

web moderator


อยู่หน้า GPSmap Edit แล้วโทรมาหาผมดีกว่าครับ


From : Wang    [ 7 พ.ค. 48 - 12:21:17 น. ]


ความเห็นที่ 161
สนใจอยากซื้อมาใช้งานครับ แต่มีข้อสงสัยครับ
1.แผนที่ที่เราซื้อจะเป็นทั้งประเทศ หรือ เป็นจังหวัดครับ
2.หากเป็นจังหวัด เราสามารถนำเข้าคอมฯ เพิ่มเติมจุดที่ต้องการ แล้วปริ้นแผนที่นั้นออกมาได้หรือป่าวครับ
3.เซฟ เป็นไฟล์รูปภาพ(ที่เห็นท่านทั้งหลายนำมาให้ชมกัน) ได้หรือป่าว เป็นไฟล์นามสกุลอะไรครับ

ขอบคุณครับ
From : SP [ 10 พ.ค. 48 - 00:38:56 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 162 [ 10 พ.ค. 48 - 11:35:20 น. ]

web moderator


คห 161 …

1) มีแผนที่ไทยอย่างละเอียดยิบทั้งประเทศมา “พร้อม” กับ iQue M5, cfQue, GPS 10, iQue 3600/3200, Quest รวมทั้ง Handheld รุ่น GPSmap 60C/CS, GPSmap 76C/CS และ Street Pilot ทุกรุ่น ... ไม่ต้องหาซื้อเพิ่มเติมครับ

2.1) แผนที่ประเทศไทยที่มาพร้อมกับเครื่องรับจีพีเอส เป็นแผนที่สำหรับใช้งานบนเครื่องรับเท่านั้น ไม่สามารถเปิดหรือติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ได้ ... ถ้าต้องการแผนที่ไทยบนคอมพิวเตอร์ที่สามารถสื่อสารกับเครื่องรับจีพีเอสของ Garmin ได้ ต้องซื้อ MapSource – Thailand City Select เพิ่มเติม ยังไม่วางตลาด ยังไม่ทราบราคาแต่แว่วมาจาก ESRI ว่าไม่โหดแน่นอนสำหรับลูกค้าที่ใช้เครื่องรับที่มีประกันจาก ESRI

2.2) หากมี MapSource – Thailand City Select ติดตั้งบนคอมพ์แล้ว เราก็สามารถนำทั้งเส้นทางการเดินทางของเรา (Track) .. รวมทั้งจุดต่างๆที่เราสั่งเครื่องมาร์คไว้ระหว่างเดินทาง (Waypoint) มาแสดงบนแผนที่ประเทศไทยได้ สั่ง Print ก็ได้

3.1) ภาพแผนที่ที่ Capture จาก “หน้าจอเครื่องรับจีพีเอส” นั้น User ทั่วไปทำได้ แต่ต้องมีการติดตั้งซอฟแวร์เพิ่มเติมซึ่งหาโหลดฟรีได้ในเน็ท

3.2) ภาพแผนที่ใหญ่ๆที่ Capture จากหน้าจอคอมพิวเตอร์ ... User ทั่วไปไม่สามารถทำได้นอกจากจะติดตั้ง MapSource-Thailand City Select ครับ

From : Wang    [ 10 พ.ค. 48 - 11:35:20 น. ]

ความเห็นที่ 163
ถ้าผมไม่ได้คุยกับพี่หวังคงผมคง calibrate แผนที่ไม่สำเหร็จแน่เลยครับ ขอบคุณพี่หวังมากๆเลยครับ
From : own [ 11 พ.ค. 48 - 22:19:01 น. ]

ความเห็นที่ 164
ผมอยากเรียนถาม อ.หวัง นิดนึงครับว่า

ระหว่าง M5+เสาภายนอก กับ OII mini + GPS10 เพื่อใช้ในรถยนต์
ซึ่งรถผมติด flim V-cool บานหน้าเต็ม ซึ่งคงต้องใช้เสาภายนอกในกรณีที่ผมซื้อ M5
2 อย่างนี้อะไรจะเสถียรกว่ากันครับ และอย่างไหนน่าจะสะดวกกว่าครับ
การใช้งานของผมส่วนใหญ่คงใช้ในรถ แต่บางครั้งคงออกไปท่องเที่ยว ตปท.บ้าง

ซึ่งถ้าเลือก OII mini + GPS10 เอาตัว GPS10 ใส่ในกระเป๋าเป้นี่ จะรับสัญญาณเป็นไงบ้างครับ
แล้วถ้าเลือก M5 ตัวเสาภายนอกนี่ ติดตังยังไงครับ ติดแบบถาวรหรือแบบถอดได้ครับเห็นในรูป
เป็นกล่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ ซึ่งถ้ากล่องนี้เป็นแบบ GPS10 (แบบแม่เหล็ก) ก็คงจะดีนะครับ

แล้วถ้าเป็น อ.หวัง ใน case แบบผมจะเลือกแบบไหนครับ ไม่คำนึงถึงเรื่องราคานะครับ
ขอบคุณ อ.หวังมากๆครับ ตอนนี้ยังไม่ค่อยรู้อะไรเลย ยังไงคงต้องถามอ. อีกเยอะครับFrom : noktweety [ 12 พ.ค. 48 - 08:33:38 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 165 [ 12 พ.ค. 48 - 11:48:18 น. ]

web moderator


สิ่งหนึ่งที่ผม ไม่ สามารถฟันธงได้ก็คือ ผมไม่เคยทดสอบ O2 Mini + GPS 10 จึงไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับความเสถียร .... แต่ที่แน่ๆก็คือ 2210 + GPS 10 มีความเสถียรในเกณฑ์ดีพอสมควรแต่ก็เสถียรสู้ M5 เดี่ยวๆไม่ได้ .... คงต้องขอข้อมูลเพิ่มเติมจากเพื่อนๆที่ใช้ O2 Mini + GPS 10 หละครับ

ถ้าได้คำตอบว่า O2 Mini + GPS 10 มีความเสถียรที่ดีใช้ได้ กล่าวคือ Que Application ไม่ Freeze ง่ายๆ .. Bluetooth ไม่หลุดบ่อยๆให้ลำคาญใจ ... ให้เลือก GPS 10 แล้วเราจะหลุดพ้นจากพันธนาการในการ”ลาก”เสาอากาศจากภายนอกเข้ามายั้วเยี้ยในรถ .... แปะ GPS 10 ไว้ที่หลังคาก็สามารถขับ Application ทั้งบน PC/NB, PPC, PPC Phone, Palm OS, Symbian ได้หมด ไม่ว่าเราจะนั่งเบาะหน้าหรือเบาะหลัง [ GPS 10 จับคู่ (สร้าง Bluetooth Link)ได้เพียง Application เดียวในเวลาเดียวเท่านั้น ]

การใช้ GPS 10 ขณะเดินท่องเที่ยวง่ายมากครับ ดัดแปลงหาถุงตาข่ายที่ไม่ขวางกั้นสัญญาณมาแนบไว้กับหูหิ้วของเป้ หรือสายสะพายบริเวณหัวไหล่ ขณะสะพายเป้ GPS 10 ก็จะเห็นท้องฟ้าได้เต็มที่

M5 ใช้เสาอากาศภายนอกรถยนต์ได้สองประเภทได้แก่เสา Active หัวปลั๊กแบบ MCX หรือ Reradiating Antenna ก็ได้


ในภาพเป็นหัวเสียบแบบ MMCX (Mini Micro Coaxial Connector) ซึ่งเล็กกว่า MCX สำหรับ M5

เสา Active ก็เปรียบเสมือนสาย Coaxial ที่มีสองปลาย ปลายหนึ่งเป็นตลับ (Radome) ที่แปะติดหลังคารถด้วยฐานแม่เหล็กเพื่อรับสัญญาณ อีกปลายหนึ่งเป็นหัว MCX ที่เสียบตรงเข้า M5 ... เลื้อยสายเข้ามาในห้องโดยสารผ่านการให้ตัวของขอบยางประตู กล่าวคือต้องทำใจให้ประตูงับสาย ..... ในกรณีของ M5 ไม่ต้องกางเสา การเสียบเสา Active จะกระตุ้นใน M5 เปิดภาครับสัญญาณโดยอัตโนมัติ ... แต่เสา Active จะดึงพลังงานไฟฟ้าจาก M5 ไปใช้ด้วยเสา Reradฯ เปรียบเสมือน Coaxial สามสายที่มารวมกระจุกกันตรงกลางเหมือนดาวสามแฉกของตราเบ็นซ์ .... ปลายหนึ่งเป็น Radome ไว้นอกรถ ... ปลายหนึ่งเสียบเข้าที่จุดบุหรี่เพื่อรับ Power Supply จากรถยนต์ อีกปลายหนึ่งเป็นแท่งหรือ Cone ติดตั้งภายในห้องโดยสารสำหรับแพร่กระจายสัญญาณผ่านอากาศเข้าสู่เครื่องรับ ..... ในกรณีของ M5 ต้องกางเสาอากาศออกมาเพื่อ Switch On ภาครับสัญญาณ

From : Wang    [ 12 พ.ค. 48 - 11:48:18 น. ]

ความเห็นที่ 166
ขอบคุณ อ.หวัง มากครับได้ความรู้ขึ้นเยอะเลยครับ ถามต่ออีกนิดนะครับ
ถ้าต้องเลือกเสา 2 แบบนี้ (ใช้กับ M5)แบบไหน อ. คิดว่าสะดวกกว่ากันครับ
และอย่างไหนจะรับสัญญาณได้ดีกว่ากันครับ แล้วราคาเสาทั้ง 2 แบบนี้ใกล้เคียงกันมั้ยครับ
เห็นว่าประมาณ 4000 บาทรึเปล่าครับ ที่ pantip มีขายมั้ยครับ
From : noktweety [ 12 พ.ค. 48 - 12:26:49 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 167 [ 12 พ.ค. 48 - 19:30:41 น. ]

web moderator


Active Antenna หัว MCX เสียบตรงเข้า M5 จะใช้สะดวกสุด ไม่ต้องพ่วงเต้าไฟไปเลี้ยง M5 หนึ่งเต้าและเสาอากาศอีกหนึ่งเต้าเหมือนกับที่ใช้เสา Reradฯ ... การเสียบตรงทำให้เครื่องได้รับสัญญาณโดยไม่ Loss ไปกับอากาศอีกทอดหนึ่งดังเสา Reradฯ ... ไม่เกิดการตีกันระหว่างสัญญาณจีพีเอส Original กับสัญญาณที่เสา Reradฯ นำพาเข้ามาในรถซึ่ง"อาจ"เกิดการหักล้างกันหากทั้งสองสัญญาณนี้มี Phase เหลื่อมกัน ..... แต่ถ้าเสา Active มีการลัดวงจรละก็ จะดึงเอาบอร์ด M5 พังไปด้วย ... ชัวร์สุดก็ต้องเสา GA 27C ของกามินเอง เกิดเป็นอะไรขึ้นมาก็จะได้รับการประกันจากหลังคาเดียวกัน สำหรับยี่ห้ออื่นก็ใช้ได้แถมราคาถูกกว่าเยอะ แต่หากเกิดเคราะห์หามยามร้ายขึ้นมา คงหมดสิทธิ์ที่จะ Claim จากผู้ใด .... มีหลายยี่ห้อในตลาด ไม่กล้าแนะนำยี่ห้อครับ กลัวจะต้องพลอยรับผิดชอบไปด้วย

From : Wang    [ 12 พ.ค. 48 - 19:30:41 น. ]

ความเห็นที่ 168
ขอบคุณ อ. อีกครั้งนะครับ
ตกลงผมคงไปซื้อ M5 ใช้แน่ๆครับ หลังจากเก็บเกี่ยวความรู้จากหลาย board แล้ว
แล้วคงจะได้ถามอีกแน่ๆครับ หลังจากใช้งานจริง
From : noktweety [ 12 พ.ค. 48 - 20:36:45 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 169 [ 13 พ.ค. 48 - 00:50:52 น. ]

web moderator


คห 168 ... ยินดีต้อนรับคุณ noktweety สู่ QueHood ครับ ... ตัดสินใจได้หักมุมจริงๆ ... M5 มีลูกเล่นเหนือ Garmin Que ของทั้ง cfQue & GPS 10 อยู่มากดังที่ผมยกแม่น้ำทั้งห้าไว้ใน คห 2 หัวข้อ 8, 9, 10

ถ้าผมนั่งเบาะหลัง ผมเลือกใช้ Notebook หรือ 2210 + GPS 10 ที่แปะไว้บนหลังคา จะได้ไม่ต้องพะรุงพะรังกับการใช้เสาอากาศภายนอก (ถ้าใช้ M5 หรือเครื่องรับจีพีเอสรุ่นใดๆก็ตามที่เบาะหลัง จะต้องใช้เสาอากาศภายนอกช่วย) อีกทั้งสายตาและสองมือก็ว่างพอที่จะจิ้มลึกเข้าไปในเมนูเพื่อเลือกออปชั่นต่างๆได้ .. นานๆ Bluetooth จะหลุดที ก็ยังมีมือว่างพอสำหรับการสถาปนาการเชื่อมต่อ Bluetooth ได้ใหม่ด้วยเล่ห์กลทั้งทางด้านวิทยาศาสตร์และไสยศาสตร์ ... ใช่ครับ ต้องพึ่ง "คุณไสย" ด้วยเมื่อเล่นกับ Bluetooth ........ ย้ำอย่างหนักแน่นอีกครั้งว่านานๆ Bluetooth จะหลุดทีนะครับเมื่อใช้กับ 2210 ซึ่งปัญหานี้อาจเกิดจากเครื่องรุ่นเก่าอย่าง 2210 ที่มีการบริหารจัดการทรัพยากรไม่ดีเท่า PPC รุ่นใหม่ๆ

ในกรณีที่ผมต้องขับรถเองโดยไม่มีคนนั่งข้าง ผมจะไม่เสี่ยงใช้ Bluetooth .. ถ้าหลุดก็ต้องจอดรถลูกเดียว .. ใช้ M5 สบายใจกว่า แล้วยังรับประโยชน์เนื้อๆจากลูกเล่นที่เรียกใช้ได้ง่ายและสะดวกกว่า Garmin Que ของ GPS 10 .. อีกทั้งไม่จำเป็นต้องต่อเสาอากาศภายนอกเนื่องจาก M5 รับสัญญาณผ่านกระจกหน้าที่ไม่ได้ติดฟิล์มได้ดีมากทีเดียวละครับ


From : Wang    [ 13 พ.ค. 48 - 00:50:52 น. ]


ความเห็นที่ 170

ถาม อ.หวัง เรื่อง Active Antenna หน่อยครับ
ถ้าเป็นยี่ห้อ Holux รุ่นนี้ GA-004 ใช้ได้มั้ยครับ 1900 บาทเองครับที่ Dynatrend
ไม่ทราบว่ารุ่นนี้ มีภาคขยายสัญญาณรึเปล่าครับ
ผมเห็นอีก web นึงราคา 3300 บาทเป็น Holux เหมือนกัน จาก web
http://platinum.tarad.com/product.detail.php?lang=th&cat=22408&id=251412
เห็นเค้าบอกว่าเป็นแบบขยายสัญญาณ ก็เลยงงๆว่าราคามันต่างกันเยอะจังครับ

ช่วยแนะนำให้หน่อยนะครับ อ. ขอยี่ห้อ Holux นี่แหละครับว่าอันไหนดี
ขอบคุณมากครับ

From : noktweety [ 13 พ.ค. 48 - 10:58:54 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 171 [ 13 พ.ค. 48 - 11:33:44 น. ]

web moderator


คห 170 … ก็โอเคครับ ผมก็มีเสา Active หัว MCX ต้นหนึ่งเหมือนกัน ของไต้หวัน ไม่มียี่ห้อ ซื้อเพราะราคาเกินห้ามใจ แต่พอซื้อแล้วก็ไม่ค่อยกล้าใช้เพราะกลัวเครื่องรับจะพัง

ภาพใน คห 170 คือ Holux AR-01 นะครับ สังเกตได้ว่าเป็นภาพเดียวกันเดี๊ยะ .... ถ้า AR-01 ประกอบกับชุด AR-10 ก็จะเป็นทั้ง Reradฯ ด้วย ราคาสามพันกว่าดังที่คุณ noktweety ไปเจอในเวป Platinum ….. อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมใน Quest Review คห 166 มีคำพิพากษาอยู่พร้อมเลยครับ

From : Wang    [ 13 พ.ค. 48 - 11:33:44 น. ]


ความเห็นที่ 172
...ลองเล่น M5 แบบอื่นๆดู...
...ต่อเข้ากับ Line in ของชุดเครื่องเสียงรถยนต์...ปรากฏว่า...Workครับ
...เสียงป้าแหม่มชัดใสขึ้นเยอะ...แถมเปิดเพลงเป็น Background ได้ด้วย...
...แต่เวลาต่อกับสายชาร์ท มันจะมีเสียงซ่าๆแทรกอยู่...แต่ถ้าไม่เสียบที่จุดบุหรี่...ไม่มีเสียง
...ลองตะแคงแท่นวางวางเพื่อดูหนัง...ใช้ได้ครับ...ภาพและเสียงพอแก้เหงาได้...
...ทีปัญหาที่ข้อต่อกลางมันจะเลื่อนลงเวลาสะเทือน...เลยเอาหนังยาง"เกี่ยวเดือยหมุน"ทั้งสองอันเข้าด้วยกันด้ใช้ได้
...แต่สงสัยว่าถ้าวางเครื่องในลักษณะนี้นานๆจะมีผลเสียอะไรหรือเปล่าครับ...เรียนถาม อ.หวังด้วยครับ

...อีกอย่างผม UP ROM แล้ว...เหมือนเครื่องจะเร็วขึ้นนิดหน่อย Bluetoothใช้งานได้ง่ายขึ้นมากๆ....แล้วก็ Turn Preview ทำให้เลี้ยวแม่นขึ้น(...ไม่แน่ใจว่ามันมีตั้งแต่รุ่นก่อนหรือเปล่า แต่ผมเพิ่งเห็น)

From : Olunla [ 15 พ.ค. 48 - 16:52:26 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 173 [ 16 พ.ค. 48 - 00:08:30 น. ]

web moderator


คห 172 ... การวาง M5 ตะแคงตามแนวนอนจะเป็นท่าที่จอของ M5 เป็นมิตรกับเล็นส์ Polaroid แต่ถ้าใช้แท่นดูดชุดเดิม เวลารถกระเทือนก็จะเกิดอาการ "หน้าคว่ำ" ดังที่คุณ Olunla ประสบ เผลอเลี้ยวแรงๆ ก็อาจทำให้ M5 หลุดจากเบ้ามากองที่หน้าตักคนนั่งข้างได้ ... นอกจากนี้แล้ว ท่าตะแคงจะเป็นตำแหน่งที่เสา Patch ในตัวของ M5 ทำงานได้ไม่ดีนัก ... "หน้าบาน" ของเสาจะต้องหันเข้าหาท้องฟ้าดังรูปใน คห 79 จึงจะรับสัญญาณได้ดีที่สุด ... แต่ถ้าเราใช้เสาอากาศภายนอกรถอยู่แล้ว ถนัดตะแคงนอนหรือตั้งก็เลือกใช้ท่าตามตำรา Kama Sutra ได้หมด

ขอบคุณด้วยครับที่แจ้งผลในการอัป ROM เข้ามา ... ไว้ผมได้ทดสอบซอฟแวร์อื่นๆจนหนำใจแล้ว ก็คงอัปตามครับ

From : Wang    [ 16 พ.ค. 48 - 00:08:30 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 174 [ 16 พ.ค. 48 - 03:21:02 น. ]

web moderator

.
เนื่องจาก Garmin ไม่ยอมระบุในเอกสารใดๆถึงความสามารถของ M5 ในการขับ Third Party Tracking Software ด้วย Standard NMEA 0183 Protocol ... อีกทั้ง Web Forum ในต่างประเทศก็ล้วนแต่ไม่แน่ใจในความสามารถนี้ .... แต่เวปของเราก็ได้ฟันธงใน คห 154 ข้างบนไปแล้วนะครับ ... วาระนี้ก็ถึงคราวเจาะลึกเข้าไปอีกนิดว่าฮาร์ดแวร์จีพีเอสของ M5 ขับซอฟแวร์อื่นด้วย Standard NMEA Sentences/Strings อะไรบ้าง และอยู่ในมาตรฐานของเวอร์ชั่นใด

ม้าใช้เพื่อการนี้ ก็คงไม่พ้น OziCE สารพัดพิษตัวเก่งของเรา


สำหรับ Third Party Software แล้ว จะเห็น “ท่อ” ส่งข้อมูลจีพีเอสของ M5 อยู่ที่ COM2

ด้วยความสามารถของ Ozi CE ในการ Display NMEA Input เราก็สามารถตรวจสอบได้ว่า M5 ส่ง Sentences/Strings อะไรเข้าสู่ Tracking Software ที่ติดตั้งบน M5 … อ้อ อย่าลืมว่า M5 ไม่สามารถขับอุปกรณ์ “ภายนอก” ได้นะครับ


เครื่องรับจีพีเอสทุกรุ่นที่เราใช้กันอยู่รวมทั้ง M5 นี้ มี Update Rate ทุกหนึ่งวินาที หมายความว่า มีข้อมูลจีพีเอสป้อนให้แก่ภาคแสดงผลหนึ่งชุดทุกหนึ่งวินาที ... แต่ละชุดของข้อมูล ก็ได้แก่ NMEA Sentences ดังที่เห็นในภาพ ผมได้ทำการแลสีเทาให้แก่ข้อมูลในวินาทีก่อนหน้า เพื่อให้เห็นแต่เฉพาะข้อมูลในวินาทีล่าสุดในขณะ Capture ภาพเท่านั้นนะครับ

เห็นได้ชัดเจนเลยว่า Standard NMEA Sentences ที่ M5 ป้อนเข้าสู่ OziCE ได้แก่ GPRMC, GPGGA, GPGSA และ GPGSV ซึ่งตรงกับ Factory Default ของ GPS 10 ไม่ผิดเพี้ยน ... ไหนๆก็ทำภาพแล้ว ก็ฉวยโอกาสนี้มาเจาะ GPRMC (Recommended Minimum Specific GPS/Transit Data) ที่อยู่ระหว่างลูกศรสีเหลืองในภาพกัน แต่ละ Data Field จะถูกคั่นด้วย จุลภาค (Comma) นะครับ –

 • Field 1 ไฮไลท์ด้วยสีเขียว เป็นเวลาของชุดข้อมูลนี้ ( และจะเป็น Timestamp ของจุดพิกัดใน Field 3, 4, 5, 6 ) ตัวเลขในภาพได้แก่ 03 นาฬิกา 19 นาที 21.0 วินาที ของ Zero Time Zone (Zulu Time หรือ UTC) ซึ่งใช้เป็นเวลามาตรฐานของเครือข่ายดาวเทียมจีพีเอสทั้งระบบ .... ถ้าบวกเข้าไปเจ็ดชั่วโมง (ประเทศไทยอยู่ในโซน UTC+7) ก็จะตรงกับเวลาท้องถิ่นของเราที่แสดงอยู่บน M5 ซึ่งรักษาความเที่ยงตรงด้วยการ Synchronize กับข้อมูลของเวลานี้ เรียกได้ว่า ความเที่ยงตรงของ M5 (และเครื่องรับจีพีเอสอื่นๆ)มาจาก Atomic Clock ของดาวเทียมจีพีเอสเชียวละครับ
 • Field 2 แสดง Status … A = Valid Position
 • Field 3, 4, 5, 6 สีม่วง ได้แก่พิกัดของตำแหน่งปัจจุบัน ณ วินาทีของชุดข้อมูลนี้ (วินาทีที่ Capture ภาพ) ซึ่งแสดงผลด้วยลูกศรบอกตำแหน่งในหน้าแผนที่นั่นเอง
 • Field 7 แสดงความเร็วในการเคลื่อนที่ของตัวเครื่อง ในภาพเป็น 0 เนื่องจากจอดรถอยู่ข้างถนนเพื่อเก็บภาพและข้อมูล
 • Field 8 สีส้ม แสดง Heading หรือทิศที่กำลังมุ่งหน้า ตัวเลขในภาพคือ 179.2 องศา ซึ่งแสดงผลด้วยลูกศรบอกตำแหน่งที่กำลังชี้ลงทิศใต้นั่นเอง
 • Field 9 สีแดง แสดงวันที่ของชุดข้อมูลนี้ (ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งของ Timestamp จุดพิกัดนี้ด้วย) ได้แก่ วันที่ 13 เดือน 05 ปี 05
 • Field 10, 11 แสดง Magnetic Variation ซึ่งไม่มีข้อมูล (Null) ในภาพ
 • Field 12 Mode Indicator ถ้ามีตัวอักษรใน Field นี้ ก็แสดงว่าเป็นมาตรฐาน NMEA 0183 Version 2.30 … ในภาพ A = Autonomous
 • เครื่องหมายดาว ( * ) คือจบข้อมูล GPRMC Sentence ของวินาทีนี้
 • 62 คือค่า Check Sum หรือจำนวนตัวอักษรทั้งหมดระหว่าง $ กับ * ในรูป Hexadecimal

ไว้โอกาสหน้า เราจะมาเจาะ Sentence อื่นกันนะครับ

การตีความ GPGSV Sentence อยู่ใน ปรัศนี GPS 04 แล้วนะครับ

From : Wang    [ 16 พ.ค. 48 - 03:21:02 น. ]


ความเห็นที่ 175
ผมซื้อ M5 มาใช้ แต่ผมต้องการให้การบอกพิกัดเป็นแบบ Idian 1975 ได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ มี Software ที่ใช้แปลงหน่วยให้เป็น Indian 1975 หรือไม่
ขอบคุณครับ
From : วินัย [ 17 พ.ค. 48 - 11:41:07 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 176 [ 17 พ.ค. 48 - 21:17:30 น. ]

web moderator

.
คห 175 ... M5 .. เช่นเดียวกับ cfQue และ GPS 10 .. ไม่สามารถปรับตั้ง Position/Location Format รวมทั้ง Datum ได้ .... M5, cfQue & GPS 10 ได้แต่เพียงแสดงพิกัดด้วยภาคบังคับ Lat/Lon ในรูป องศา ลิปดาและทศนิยมของลิปดา (ddd mm.mmm) และ Datum ในรูป WGS84 เท่านั้น

ด้วยเหตุผลดังกล่าว M5 จึงไม่สามารถแสดงพิกัดในรูปแบบ Indian 1975 (Indian Thailand) ดังที่คุณ วินัย ต้องการ .... แต่เราก็สามารถแปลงพิกัดจาก Datum : WGS84 ให้เป็น Indian Thailand ได้ ด้วยเครื่องมือที่อยู่ใกล้ตัวที่สุดซึ่งได้แก่ MapSource ที่มาพร้อม M5 นั่นเอง

เข้าใจว่าคุณวินัยติดตั้ง MapSource - City Select N America ไปแล้วนะครับ หรืออาจใช้ MapSource อื่นๆก็ได้เช่นกัน


รัน MapSource แล้วคลิ๊ก Edit > Preferences > “Position” Tab แล้วตั้ง Grid (Position/Location Format) และ Datum ให้เป็นหน่วยที่ต้องการ .... เมื่อคลิ๊ก Apply หรือ OK … Status Bar (แถบข้อมูลด้านล่างสุดของ MapSource) ก็จะแสดง Grid & Datum ตามรูปแบบที่เราต้องการดังที่แสดงในกรอบน้ำเงิน .... ณ ขณะนี้ Pointer ของเราจ่ออยู่ที่ไหนในแผนที่ เราก็จะได้พิกัดของตำแหน่งนั้นในรูปแบบที่ตั้งไว้แล้วนะครับ


ลำดับต่อไปก็เพียงโหลด Waypoint จาก M5 เข้าสู่ MapSource … ไม่ต้องสนใจว่า Position Format & Datum ของเครื่องรับเราจะตรงกับ MapSource หรือไม่ เครื่องจะรู้กันเองในฉากหลัง

การโหลด Track หรือ Waypoint ในเมืองไทยเข้าสู่แผนที่อเมริกาดังตัวอย่าง จะทำให้ Track/Waypoint ตกแผนที่ไป ให้เปิด “Waypoint” Tab ใน Pane ซ้ายมือดังรูป คลิ๊กขวาบน Waypoint ที่ต้องการแล้วเลือก “Show Selected Waypoint on Map” .. แผนที่ก็จะเด้งเข้าหา Waypoint นั้นถึงแม้จะมีแต่เพียงฉากหลังอันว่างเปล่าก็ตาม (ถ้าอยากเห็นแผนที่ไทยอย่างละเอียดบนคอมพ์ ให้ รอ MapSource-Thailand นะครับ) จากนั้นก็เอา Pointer ไปแหย่เหนือ Waypoint นั้น พิกัดในรูปแบบที่ต้องการก็จะแสดงบน Status Bar ดังภาพ .... อีกวิธีหนึ่งคือ Double Click ที่ชื่อ Waypoint ใน Pane ซ้ายมือก็ได้ ก็จะเห็นพิกัดจาก Waypoint Properties เช่นกัน ... ภาพตัวอย่างแสดงตำแหน่งของ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ทั้งในรูป WGS84 และ Indian Thailand .... อยากเห็นตำแหน่งในรูปแบบใด ก็คลิ๊กเข้า Preferences ไปเปลี่ยน Grid & Datum ได้ตามอำเภอใจ

ในกรณีที่ต้องการแปลง Datum บน PPC แบบ On Site ไปเลย ลอง Pocket Survey ดูนะครับ .... ผมเองยังไม่มีแรงจูงใจให้ติดตั้งเพราะต้องเสียสตางค์


From : Wang    [ 17 พ.ค. 48 - 21:17:30 น. ]


ความเห็นที่ 177
คห. 172
ผมเคยทำแบบคุณ โดยใช้ PocketPC ต่อ Line in เหมือนกันครับ ปรากฎว่ามันก็ใช้งาน OK เพียงแต่จะมีเสียงสัญญาณรบกวนเกิดขึ้นครับ คล้ายเสียง หวี่ๆ ออกมาทางลำโพง เมื่อใช้งานแบบเสียบสายชาร์ตไปด้วย คงจะเป็นแบบนี้กันทุกคนแหละครับ
From : เอ [ 18 พ.ค. 48 - 18:46:52 น. ]

ความเห็นที่ 178
iQue M5 เวลาจะต่อ internet ทำได้ กี่วิธี
และถ้าไม่ต่อผ่าน Bluetooth จะทำได้หรือไม่

เวลา on GPS แล้ว สามารถบอกอุณหภูมิตำแห่นงที่เราอยู่ได้หรือไม่
ขอบคุณมากครับ
From : SJ [ 9 มิ.ย. 48 - 11:57:34 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 179 [ 9 มิ.ย. 48 - 23:45:27 น. ]

web moderator


คห 178 ... เนื่องจาก M5 ไม่มี Modem ในตัว การต่ออินเตอร์เนทจำเป็นต้องพึ่ง SD Modem เสียบผ่าน SD I/O เพื่อทำการเชื่อมต่อแบบ Dial-Up ….. หรือต่อเน็ทด้วย Hardwire ผ่านการ Sync กับคอมพ์ที่ต่อเน็ทได้ ... หรือผ่าน Bluetooth เชื่อมต่อกับคอมพ์ที่เสียบ Bluetooth Dongle … หรือต่อเน็ทผ่านมือถือที่มี GPRS ด้วย Bluetooth เมื่ออยู่นอกสถานที่

จริงๆแล้ว Handheld GPS รวมทั้ง GPS 10 มี Sensor อุณหภูมิอยู่ในตัวเครื่อง จุดประสงค์ไม่ใช่บันทุกหรือรายงานอุณหภูมิแก่ผู้ใช้งาน แต่เพื่อช่วยให้นาฬิกา Quartz ในเครื่องมีความแม่นยำยิ่งขึ้น เหตุผลอยู่ใน ภาค 2 คห 114 … เราสามารถสั่งให้เครื่องรายงานอุณหภูมิภายในได้หากรู้ขั้นตอนในการเข้าสู่ Diagnostic Mode ซึ่งไม่มีในคู่มือ .... ผมคิดว่า PDA GPS ยี่ห้อ Garmin ก็มี Sensor สำหรับวัดอุณหภูมิภายในเครื่องด้วยเช่นกัน เพียงแต่เราไม่รู้คำสั่งในการแสดงเท่านั้น

From : Wang    [ 9 มิ.ย. 48 - 23:45:27 น. ]


ความเห็นที่ 180
เรียนถาม อ.หวังนิดนึงนะครับ

ไม่ทราบว่า อ. up firmware เป็น version 2.5 รึยังครับ
คือตอนนี้ผมเจอปัญหาอยู่อย่างนึง ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะ firmware รึเปล่า
คือ ผมไม่สามารถ copy,cut, install ข้อมูลใดๆจาก M5 ลง sd card ได้ แต่ทำจาก sd card ไป m5 ได้ครับ ลอง soft reset หรือ format card ก็ไม่เป็นผลครับ เลยไม่แน่ใจว่าเป็นที่ firmware หรือ sd card กันแน่ครับ
ปล. ถ้าผมต้องการกลับไปใช้ firmware ตัวเก่า จะต้องทำยังไงครับ
หรือหา download ได้ไหน ขอบคุณครับ อ.หวัง


From : noktweety [ 16 มิ.ย. 48 - 15:05:40 น. ]


ความเห็นที่ 181
ลองดูที่การ์ด SD ว่าติดปุ่ม Lock อยู่หรือเปล่าครับ
From : own [ 19 มิ.ย. 48 - 09:39:14 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 182 [ 19 มิ.ย. 48 - 13:06:14 น. ]

web moderator


คห 180 .... เป็นปัญหาเส้นผมบังภูเขาดังที่คุณ own ได้ปิ๊งออกมาเลยครับ

ผมยังไม่ได้อัปรอมเลย เมื่อคืนก็ว่าจะทำ คิดไปคิดมา เลื่อนออกไปอีกหน่อยดีกว่าเนื่องจากเป็นคนจู้จี้ต้อง Customize ซอฟแวร์ต่างๆให้ถูกโฉลก ไม่งั้นเสีย'รมณ์ครับ

From : Wang    [ 19 มิ.ย. 48 - 13:06:14 น. ]


ความเห็นที่ 183

อ.หวังครับ ผมอ่านมาสามวัน จนตาแฉะแล้ว ยังตัดสินใจไม่ได้เลยว่าจะซื้อรุ่นใหนดี ระหว่าง M5 กับ Quest ตั้งใจว่าจะไปซื้อพรุ่งนี้ ตอนนี้ในใจ เอนไปทาง M5 (เสียเงินซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติมแน่ๆ อย่างน้อยก็ SD) แต่คิดๆดู PDA Phone ก็มีอยู่แล้ว หรือจะเอา พันธ์แท้อย่าง Quest (ตัวเดียวจบ) ดีครับ

เฮ้ออออ........ รักพี่ เสียดายน้อง สินสอดพอๆกัน กุ้มจายยยย


From : p@tt [ 19 มิ.ย. 48 - 23:54:53 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 184 [ 20 มิ.ย. 48 - 11:35:58 น. ]

web moderator


โทรมาคุยก็ได้ครับ 01-808-7088 ระหว่างบ่ายสองถึงสี่ ... จะได้นัดไปเทครัว หรือไม่ก็ทำให้กุ้มจายยยหนักขึ้น


From : Wang    [ 20 มิ.ย. 48 - 11:35:58 น. ]


ความเห็นที่ 185
อ. หวัง ลืมบอกไปครับว่าผมแก้ไขปัญหาได้แล้ว
ไม่ได้เป็นที่ Firmware และไม่ได้เป็นในส่วนของการ lock card ครับ
SD ก็ไม่ได้เสีย เล่นเอางง หาอยู่ถึง 1 วันเต็ม
ขอบคุณมากครับ
From : noktweety [ 20 มิ.ย. 48 - 14:50:56 น. ]

ความเห็นที่ 186
หลังจากโทรคุยกับ อ.หวัง เรียบร้อยครับ สั่งไปแล้ว พรุ่งนี้ไปรับของ ตกลงเลือก M5 ครับ
รักพี่เสียดายน้องอยู่เหมือนกัน ว่าจะเครมทั้งพี่ทั้งน้องก็ อะนะ กระเป๋าแหกแน่ๆ

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำในเบื่องต้นครับ (คาดว่าคงจะได้แนะนำกันอีกหลายๆเรื่องนะครับ)


From : p@tt [ 20 มิ.ย. 48 - 18:59:35 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 187 [ 20 มิ.ย. 48 - 20:11:28 น. ]

web moderator


คห 185 ... ถ้าคุณ noktweety จะช่วยขยายความในเรื่องการแก้ไขอีกนิด ก็จะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆที่ยังไม่อัปรอม รวมทั้งตัวผมเองด้วย

คห 186 ... ยินดีครับ ได้ของแล้ว ใช้ให้คุ้มค่าไปเลยนะครับคู่มือการค้นหาจุดสนใจ (POIs- Points of Interest) กว่า 260,000 จุด จากฐานข้อมูลแผนที่ Thailand City Select ในเครื่องรับของเรา เปิดให้อ่านฟรีแล้วนะครับ คลิ๊กไปที่ - ปรัศนี GPS 02

From : Wang    [ 20 มิ.ย. 48 - 20:11:28 น. ]

ความเห็นที่ 188
คห 185 ... หรือว่าตั้งที่ตัว SD เป็น read only ใช่ไหมครับ ผมเดาว่าน่าจะเป็นอย่างนั้นนะ ถ้ายังไงขอฟังคำเฉลยไว้เป็นความรู้หน่อยนะครับ
From : own [ 21 มิ.ย. 48 - 10:40:36 น. ]

ความเห็นที่ 189
กระเป๋าแหกเรียบร้อยสำหรับ M5 ลองลูบๆคลำๆ ดูก็สมราคานะครับ

ลองมานั่งเล่นดู เซ็ตนั่นๆนี่ๆ ก็เป็นเรื่อง

ได้hard reset ไป 1 รอบ กับ soft reset ไปอีก 2-3 รอบ ในเวลา 4 ชั่วโมง อิ อิ อิ อิ

มีคำถามครับ ในหน้า QueTrip ยังเป็นหน่วย mph อยู่เลยนะครับ จะเปลี่ยนเป็น Km/h ยังงัยนะครับ

ในหน้า QueFind ไม่บอกเป็นหัวลูกศร บอกเป็นตัวเลขอะไรไม่รู้ เปลี่ยนยังงัยครับ

สองคำถามเบาะก่อน ขอบคุณครับ

From : p@tt [ 22 มิ.ย. 48 - 00:49:01 น. ]


ความเห็นที่ 190
ยินดีต้อนรับครับ สาวก M5 อีกรายครับ สำหรับการเซ็ตหน่วย ให้เข้าไปที่ QuePreference>system>Advance แล้วเลือกหน่วยเป็น Metric
From : own [ 22 มิ.ย. 48 - 09:51:11 น. ]

ความเห็นที่ 191
ลองปรับเป็น matric หมดแล้วครับ หน่วยระยะทางเป็น Km แต่หน่วยความเร็วเป็น mile อยู่นะครับ หรือเป็นเพราะยังไม่ลงโปรแกรม Thai-G หรือเปล่าครับ
From : p@tt [ 22 มิ.ย. 48 - 11:30:51 น. ]

ความเห็นที่ 192

เรียบร้อยแล้วครับ ตอนแรก เซ็ตตามนั้นแล้วครับ แต่ไม่หาย พอ soft reset ไปซักที เรียบร้อยครับ เป็นไปตามที่ต้องการแล้วครับ ขอบคุณมากครับ

From : p@tt [ 22 มิ.ย. 48 - 17:48:59 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 193 [ 23 มิ.ย. 48 - 11:17:38 น. ]

web moderator


เป็นไงครับคุณ p@tt ..... ใช้ M5 แล้วมันส์มั๊ยครับ

ข้อดีประการหนึ่งของ M5 ก็คือ สามารถขยายการใช้งานในขอบเขตของตัวเองได้ (M5 ไม่สามารถขับอุปกรณ์ภายนอกได้) กล่าวคือ เราสามารถติดตั้ง Tracking Software อื่นๆลงในตัว M5 แล้วใช้ Hardware GPS ในตัว M5 ขับ .... หรือใช้ Bluetooth GPS จากภายนอกขับก็ได้ .... แล้วเราก็จะได้ใช้ประโยชน์จาก Thailand City Select และแผนที่ต่างประเทศอื่นๆที่รันบน Engine อื่นนอกเหนือจาก Garmin Que …. อีกทั้งได้ใช้ประโยชน์จาก Bluetooth GPS รุ่นใหม่ๆที่กำลังก้าวล่วงเข้าสู่การใช้งาน Indoor

From : Wang    [ 23 มิ.ย. 48 - 11:17:38 น. ]


ความเห็นที่ 194
ตอบ อ. หวังใน คห ที่ 187 นะครับ

คือว่า ผมใช้ Wi-Fi SD card ของ Sanddisk อ่ะครับที่เป็น SD card ขนาด 256 MB ในตัว
เมื่อลง Driver ลงไปก็เกิดการ Conflict ขึ้นกับ SD card ตัวอื่นๆ ทำให้เกิดอาการดังกล่าว
ยังไม่สามารถแก้ไขได้ นอกจากเลี่ยงไม่ลง Driver นั่นเอง และยังไม่มี driver update จาก
Sanddisk เลยครับ ทางแก้ถ้าต้องการใช้ ก็คือ เปลี่ยนไปใช้หน่วยความจำชนิด MMC แทนก็ได้ครับ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใดครับ

ยังมีเรื่องเกี่ยวกับ App. conflict อีกอย่างนึง อันนี้มันจะกวนกับ M5 เอง
ทำให้บางเมนูหายไปเฉยเลยครับ ว่างๆเดี๋ยวจะมาเล่าต่อครับ อันนี้ไม่เกี่ยวกับ wi-fi นะครับ

ถ้าเพื่อนๆ พี่ๆคนไหนติดปัญหาเกี่ยวกับการใช้งานด้าน PPC ของ M5 มาสอบถามกันได้นะครับ
ถ้าผมทราบ ยินดีช่วยเหลือครับ แต่เรื่อง GPS คงต้องศึกษาก่อนครับ ยังไม่ค่อยรู้เรื่องเลยFrom : noktweety [ 23 มิ.ย. 48 - 16:58:06 น. ]


ความเห็นที่ 195

ใช้งานมาได้ 2 วันละครับ ก็งงๆ+มึนๆ เล็กน้อย
ในแผนที่ต้องเลี้ยวซ้าย ป้าแหม่มแกบอกเลี้ยวขวาซะงั้น
แต่ก็สะดวกครับ อาทิตย์นี้คาดว่าจะออกต่างจังหวัดซะหน่อย ดูสิ ป้าแหม่มแกจะพาหลงทางหรือเปล่า อิ อิ อิ

มีคำถามนึงครับ ทำมัยใช้ M5 ทั้งวัน ตั่งแต่เช้ายันเย็น ไม่ได้ชาร์จ แต่แบตเตอรี่มันยังโชว์ 100% อยู่นะครับ เป็นเรื่องปรกติหรือเปล่าครับ หรือผิดปรกติ งงมาก หรือแบตจะอึดขึ้น


From : p@tt [ 23 มิ.ย. 48 - 19:27:32 น. ]


ความเห็นที่ 196
ผมเดาว่า คุณ p@tt เสียบอยู่บนแท่นที่ใช้ในรถใช้ไหมครับ เพราะว่าแท่นที่ใช้ในรถก็เป็นแท่นชาร์จในตัวด้วยครับ ถ้าอยากรู้ว่าแบตลดลงหรือเปล่าลองเสียบอยู่บนแท่นที่สายไม่ได้เสียบอยู่กับที่จุดบุหรี่ก็ได้ครับ รับประกัน แบตลดแน่นอนครับ
From : own [ 24 มิ.ย. 48 - 09:10:42 น. ]

ความเห็นที่ 197

ขอถามผู้ที่ update firmware version ใหม่ทุกท่านนะครับ
คือ ในการส่ง file ต่างๆผ่าน BT ถ้าผมลองส่งผ่าน file explorer ต่างๆจะไม่สามารถส่งได้
คือ จะขึ้น searching อยู่นานมากๆ ถ้าไม่ cancel ก็ไม่ไปไหนครับ
สรุปผมต้องใช้ BT explorer แล้ว put file แทนครับ ซึ่งไม่ค่อยสะดวกเท่าที่ควรครับ

BT Explorer version 1.2.3 Build 3 มาพร้อมกับตอน Flash firmware ใหม่ครับ
From : noktweety [ 24 มิ.ย. 48 - 16:02:41 น. ]


ความเห็นที่ 198
ไม่ทราบใครมีปัญหาเหมือนผมหรือปล่าว คือเสาร์-อาทิตย์ ที่ผ่านมาเอาเจ้า M5 ไปเที่ยวเกาะช้างโดยแปะ M5 ไว้กระจกหน้ารถ Zafira ปรากฎว่ารับสัญญาณไม่ได้เลย แต่พอเอามาตะแคงตรงช่องสามเหลี่ยมช่วงหน้าด้านข้าง ปรากฎว่ารับสัญญาณได้อย่างน้อยก็ 2 ดวงขึ้น แล้วก็ไช้ได้ตลอด ยืนยันครับว่ากระจกหน้ารถผมไม่ได้ติดฟิลม์เพราะติดฟิลม์เหมือนชาวบ้านทั่วไปคือกระจกหน้าติดเฉพาะช่วงบน ส่วนกระจกหน้าต่างและด้านข้างทั่งหมดติดฟิลม์ครับ คืออยากรู้ครับว่าเป็นที่มุมกระจก หรือเป็นที่กระจกเจ้า Zafira มีพิเศษอะไรจากโรงงานหรือปล่าว
From : โต [ 28 มิ.ย. 48 - 09:13:23 น. ]

ความเห็นที่ 199
m 5 น่าสนใจมากครับ อยากทราบว่าราคาอยู่ที่เท่าไหร่ครับ
From : นายอ้วน [ 29 มิ.ย. 48 - 20:19:34 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 200 [ 29 มิ.ย. 48 - 21:50:05 น. ]

web moderator

คห 197 ... ปกติผมก็ใช้ BT Explorer เป็นร่างทรงครับ

คห 198 ... ไม่รู้จะตอบอย่างไรครับ คราวหลังถ้าไปเกาะช้างก็ชวนผมไปด้วยแล้วกันครับ

คห 199 ... ราคาขายปลีกรวมภาษี 33,500 บาทครับ รายชื่อร้านค้าอยู่ใน ความเห็นที่ 4 ครับ

From : Wang    [ 29 มิ.ย. 48 - 21:50:05 น. ]


ความเห็นที่ 201
ถามอาจารย์หวังหน่อยครับ ผมสนใจจะซื้อ ระหว่าง m5 กับ ppc + gps 10 ถ้าไม่คิดเรื่องราคาอยากทราบว่าอย่างไหนน่าเล่นกว่ากัน
และอยากทราบว่าถ้าเราอยู่บนเครื่องบิน เราสามารถเปิด gpsใช้งานได้หรือเปล่าครับ
From : นายอ้วน [ 29 มิ.ย. 48 - 22:41:09 น. ]

ความเห็นที่ 202
สวัสดีครับ อาจารย์เพิ่งจะเข้ามาเป็นครั้งแรกเพราะต้องการซื้อ เครื่อง gps อยากทราบถ้าเครื่องกรณีมีปัญหา เช่น m5 ค่าซ่อมดูแลรักษาแพงไม่ครับ
From : delabroze [ 30 มิ.ย. 48 - 06:18:04 น. ]

ความเห็นที่ 203
อยากทราบว่า ตรง GPS Mode มันมีให้เลือก 3 แบบ
NORMAL
WAAS Enabled
Battery Saver
มันต่างกันยังไงคับ ใช้ Made ไหนดีคับ
ผมสงสัยอีกคับเรื่องอายุของ Battery คือผมต้องใช้ในรถบ่อยถ้าเสียบแท่น Chargeแล้วใช้ในรถบ่อยจะทำให้อายุของ Battery ลดลงรึเปล่าคับ ขอบคุณคับผม
From : LA [ 8 ก.ค. 48 - 15:23:50 น. ]

ความเห็นที่ 204
อยากทราบว่าในปัจจุบันนี้ มี gps รุ่นไหนที่ใช้เยอะที่สุด
From : moeye [ 11 ก.ค. 48 - 14:40:34 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 205 [ 11 ก.ค. 48 - 19:33:22 น. ]

web moderator


คห 201 ... ถ้ามี Bluetooth PCC อยู่แล้ว GPS 10 ก็จะทำให้เราได้ใช้แผนที่ Thailand City Select ในราคาที่ประหยัดสุด ... แต่ถ้ายังไม่มี Pocket PC เลย ให้พิจารณา M5 หรือเครื่องรับรุ่นอื่นตามแต่จุดประสงค์ของการใช้งานนะครับ

คห 202 ... M5 ไม่กันน้ำ ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อลุยนะครับ ดังนั้น เจ้าของก็ไม่ควรนำไปใช้งานผิดประเภท แต่ถึงอย่างไรก็ตามเครื่องรับจีพีเอสทุกรุ่นทุก Platform ที่มีใบรับประกันจาก ESRI ก็จะได้รับความคุ้มครองหนึ่งปีหากเกิดความเสียหายอันมีสาเหตุจากข้อบกพร่องในการผลิตเหมือนกันหมดครับ

คห 203 ... ให้ใช้ Normal ครับ ... บ้านเรายังไม่รองรับระบบ WAAS … ส่วน Battery Saver Mode ใช้ในยามเคลื่อนที่ช้า เช่นเดินเล่นทัศนาจรเป็นต้น ... กลัวว่าจะเสียรอบการชาร์จแบตทุกครั้งที่เสียบไฟรถใช่หรือเปล่าครับ ผมเองก็เชื่อเช่นนั้นแต่ไม่กล้าฟันธงนะครับ อ่านจากหลายสำนักเค้าก็บอกว่า Lithium Polymer ใช้กับการเสียบๆถอดๆได้ดี

คห 204 ... ขึ้นกับจุดประสงค์ของการใช้งานเป็นหลักครับ ถ้าเป็น PPC ก็ iQue M5 … ถ้าเป็น Palm OS ก็ iQue 3600 … ถ้าเจาะจงสำหรับใช้ในรถยนต์ก็ Quest หรือ StreetPilot … ถ้าลุยก็ตระกูล 60 ครับ

From : Wang    [ 11 ก.ค. 48 - 19:33:22 น. ]


ความเห็นที่ 206
แล้วระบบ WASS มันเกี่ยวกับความแม่นยำในการบอกตำแหน่งใช้รึเปล่าคับ ถ้าใช้มันแม่นยำกว่า Mode Normal มากรึเปล่าคับผมสังสัย แล้วถ้าอยู่ที่ USA ใช้ระบบ WASS นี้จะดีกว่ารึเปล่าคับหรือ Mode Normal ก็พอ เพราะกลัวว่าถ้าใช้ระบบ WASS แล้วเครื่องมันจะกิน Battery
ผมมีอีกคำถามคับถ้าเอาเครื่องกลับไปใช้เมืองไทยนี้จะหา Software Map ได้ที่ไหนคับแล้วราคาอยู่ที่เท่าไหร่แล้วต้องซื้อ Memory card เพิ่มรึเปล่าเพราะ Memory card ของผมมันแค่ 16 mb
ขอบคุณคับ

From : เด็กขี้สงสัย [ 15 ก.ค. 48 - 15:35:02 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 207 [ 15 ก.ค. 48 - 20:00:20 น. ]

web moderator


คห 206 ... ถ้าอยู่ที่อเมริกาอยู่แล้ว ให้ใช้ประโยชน์จาก WAAS โดยการ Enable เครื่องรับไปเลยครับ แล้วคุณ "ขี้สงสัย" ก็จะตอบได้ดีกว่าผมเสียอีกว่าได้ความแม่นยำสูงขึ้นเพียงใด แต่ตามเอกสารของเจ้าของระบบ เราจะได้ความคลาดเคลื่อนต่ำกว่า 3 เมตรเมื่อใช้ WAAS

หากนำ M5 กลับเมืองไทย สามารถติดต่อโหลดแผนที่ Thailand City Select ได้จาก ESRI สาทร 02-266-9955 : 304 ราคา 10,500 + 7% ... เตรียมเนื้อที่ SD Card ไว้ประมาณ 80 MB สำหรับติดตั้งแผนที่ด้วย

อ่านเรื่องราวของ WAAS ได้อย่างจุใจใน ภาค 16 คห 1-2 นะครับ

From : Wang    [ 15 ก.ค. 48 - 20:00:20 น. ]


ความเห็นที่ 208
อาจารย์ ก๊าบ อยากสอบถามดังนี้ก๊าบปม

1. ถ้าปมมี สมาทโฟน อยู่แย้ว อย่าง Se P900 เนี่ย ใช้ กับ GPS 10 ได้ป่าวก๊าบ
2. ถ้าได้ต้อง เตรียม ความพร้อม อะไรบ้างก๊าบ
3. งบประมาณ ประมาณเท่าไรก๊าบ
4. แย้ว ต้องปรับแต่ง อะไร เรื่องแผนที่ ป่าวก๊าบ
5. หรือว่า ใช้ เจ้า M5 ไปเยย ดีก่า ก๊าบ
6. อย่างไหนจาประหยัดตัง มากกว่ากันก๊าบปม

ปล. ขอบคุณ อาจารย์ หวัง ล่วงหน้า สำหรับคำชี้แนะ ก๊าบปม
From : Manchester_United [ 16 ก.ค. 48 - 01:38:51 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 209 [ 16 ก.ค. 48 - 11:20:51 น. ]

web moderator


คห 208 … แผนที่ Thailand City Select ที่มาพร้อมกับ GPS 10 นั้น รันได้แต่เฉพาะบน PPC หรือ PPC Phone เท่านั้น ไม่สามารถรันบน P900 ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการ Symbian OS 7.0 ได้ ... เราอาจใช้ GPS 10 ขับ Application แผนที่อื่นบน Symbian ได้ แต่หมดสิทธิ์ใช้แผนที่ Thailand City Select ... และในเมื่อไม่ได้ประโยชน์จาก Thailand City Select การซื้อ GPS 10 มาใช้กับ P900 ก็จะเป็นการสูญเปล่าทางเศรษฐกิจ อีกทั้งยังต้องขวนขวายหาแผนที่อื่นมารันบน Symbian อีกต่างหาก

ดังนั้นตัวเลือกของคุณ Manchester_United ก็เหลือ iQue M5, Quest หรือ StreetPilot ... ถ้าอยากดูของให้ครบๆก็คงต้อง ESRI สาทร 02-266-9955: 304 หรือ DynaTrend ทองหล่อ 02-712-9751~2 ครับ


From : Wang    [ 16 ก.ค. 48 - 11:20:51 น. ]


ความเห็นที่ 210
หว้า อดเยยเรา

ถ้างันเจ้าตัว iQue M5 , Quest หรือ Street Pilot

1. ราคา ณ บัจจุบัน เท่าไรบ้างอะก๊าบปม

2. อาจารย์ คิดว่า น่าจะใช้ตัวใหม่ มากกว่ากันก๊าบ

3. แล้ว แต่ละตัว ซัพพอร์ต การอัพเกรด ในอนาคต ได้มากน้อยแค่ไหนก๊าบปม

4. ถ้าเป็น มือสอง ควรใช้หรือไม่ก๊าบปม

ปล. รบกวนอาจารย์ มาหลายอย่างเกรงใจก๊าบ เอาแค่นี้ก่อน ขอบคุณมากๆๆๆ เยยก๊าบปม
From : Manchester_United [ 16 ก.ค. 48 - 16:19:38 น. ]


ความเห็นที่ 211
สอบถามอีกนิดก๊าบ เจ้าตัว M5 เนี่ย นอกจาก ใช้ GPS แล้ว

ในส่วน ของ PPC ก็ใช้งานได้เหมือนกับ PPC ธรรมดาใช่ปะก๊าบ

ปล. ท้ายนี้ก็ขอให้ อาจารย์ อยู่คู่ กับ thaimtb เพื่อเปง แสงสว่างนำทาง เหมือน GPS ให้พวกกาปม ต่อปาย นานๆ นะก๊าบปม

From : Manchester_United [ 16 ก.ค. 48 - 17:24:35 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 212 [ 16 ก.ค. 48 - 20:34:08 น. ]

web moderator


คห 210 ...

1) ราคาล่าสุดของ Garmin ทุกรุ่น พร้อม Dealer อยู่ใน ภาค 52 ความเห็น 1
2) แต่ละรุ่นมีจุดเด่นเฉพาะตัว ขึ้นกับจุดประสงค์ในการใช้งาน ให้อ่านรีวิวของแต่ละรุ่นก็จะช่วยในการตัดสินใจได้ ลิ้งค์ของริวิวรุ่นต่างๆ อยู่ด้านบนสุดของภาค 52 ในข้อ 1
3) Garmin สนับสนุนการอัปเดทเฟิร์มแวร์ ... ESRI สนับสนุนการอัปเดทแผนที่
4) ต้องดูที่สภาพ ใช้สามัญสำนึกในการพิจารณา

คห 211 ...

เราสามารถติดตั้ง Applications ต่างๆที่รันบน Windows Mobile 2003 SE บน M5 ได้ เช่นเดียวกับ PPC ทั่วไป

From : Wang    [ 16 ก.ค. 48 - 20:34:08 น. ]


ความเห็นที่ 213
รบกวนอาจารย์อีกแย้ว

คือ อย่างนี้ก๊าบ พอดีเพื่อนปมอยู่ USA มานบอกว่าจาซื้อ เจ้า M5 จากที่โน้นฝาก

ไม่ทราบว่า ถ้าได้มาแย้ว ปมต้องทามอย่างไร เกี่ยวกับ Map อีกหรือไม่ก๊าบ

ปล. ปมมือใหม่หัดจิ้ม ยางทามไรมะเปงเยย ได้แต่อ่านๆ ... ปายเรื่อย ( เข้าใจบ้าง งงบ้าง ตามปาสา เหอๆ )
From : Manchester_United [ 17 ก.ค. 48 - 00:05:58 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 214 [ 17 ก.ค. 48 - 17:36:04 น. ]

web moderator


คห 213 ... M5 ที่ซื้อจากต่างประเทศไม่มีแผนที่ Thailand City Select ... หากต้องการ Thailand City Select ไว้นำทางทั่วราชอาณาจักรไทย ต้องนำเครื่องไปที่ ESRI สาทร 02-266-9955 : 304 ... ค่าใช้จ่าย 11,235 บาท

From : Wang    [ 17 ก.ค. 48 - 17:36:04 น. ]

ความเห็นที่ 215

iQue® M3 ออกแล้วราคา $533.32 U.S.D. ประมาณ 2 หมื่นนิด ๆ อยากให้คุณ Wang ช่วย Review หน่อยครับ
From : ศักดิ์ชัย [ 20 ก.ค. 48 - 12:06:52 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 216 [ 20 ก.ค. 48 - 20:05:58 น. ]

web moderator


คห 215 ... เท่าที่ได้อ่านสเปค รุ่นนี้ทาง Garmin ต้องการให้เป็น PPC GPS ที่ราคาย่อมเยา เป็น Side Kick ของ M5 ประหนึ่ง Robin กับ Batman

M3 ใช้ CPU ที่มี Clock Speed ต่ำกว่า ไม่มี Co-processor ช่วยงานด้าน GPS ดังเช่น M5 ... แต่สามารถ Render แผนที่ให้เป็น Perspective ได้ อีกทั้งมี Interface ใหม่ที่เรียกว่า Automotive Centric ซึ่งประกอบด้วยปุ่มคำสั่งขนาดใหญ่เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการจิ้มจอขณะขับขี่ยวดยานเช่นเดียวกับตระกูล StreetPilot ... สิ่งที่น่าสงสัยเป็นอันดับแรกก็คือ เราสูญเสียการ"บังคับ"การแสดงผลหรือไม่ ถ้าสูญเสียก็หมายความว่า ไม่ว่าจะเป็นองค์ประกอบของหน้าจอเช่น Data Field ต่างๆ .. ไม่ว่าจะเป็นการซูมอินซูมเอ้าท์ รวมทั้ง Turn Preview .. จะต้องใช้ Auto ตามที่ผู้ออกแบบโปรแกรมได้กำหนดมาไปเสียทั้งหมด .. เราอาจหมดสิทธิที่จะ Override ตัดแต่งการแสดงผลให้ได้ดั่งใจตามประสาคนจู้จี้ที่ไม่เคยพอใจกับ Default ที่หยิบยื่นมาให้ ...... ซึ่งเป็นเรื่องที่จะต้องค้นหาความจริงจากตัวเป็นๆต่อไป

From : Wang    [ 20 ก.ค. 48 - 20:05:58 น. ]

ความเห็นที่ 217
ผมต้องการขาย M5 ครับถ้าสนใจ กรุณาไปดูที่หมวดซื้อขายบน mrpalm หรือ thai2hand นะครับจะได้ไม่เสียมารยาทของกระทู่นี้ครับ
From : ณรงค์ 018599091 [ 22 ก.ค. 48 - 11:44:31 น. ]

ความเห็นที่ 218
อ้าว คุณ ความเห็นที่ 217 ขายทำไมอะก๊าบ

เืบื่อแย้วหรอก๊าบ ถ้าราคาย่อมเยาว์ น่าสนก๊าบ

ปล.ขอนุยาด อ.หวัง ต่อรองราคา M5 ที่นี้นะก๊าบ อิอิ
From : Manchester_United [ 22 ก.ค. 48 - 18:40:30 น. ]


ความเห็นที่ 219

อยากทราบว่าM5จะสามารถใช้แผนที่ TSC เป็นภาคภาษาไทยได้หรือเปล่าครับ

ตอบ .......... เราสามารถติดตั้งภาษาไทยเพื่อใช้งาน PDA ด้วยภาษาไทยได้เช่นเดียวกับ PPC ทั่วไป ... แต่สำหรับส่วนของจีพีเอสแล้ว ต้องรอ Que Application ที่สนับสนุนภาษาไทยจาก Garmin ก่อน แล้วเราก็จะได้ใช้แผนที่ภาษาไทย รวมทั้งค้นหา POIs ด้วยภาษาไทย ... ไม่น่าจะนานเกินรอหรอกนะครับ .......... Wang

From : art [ 23 ก.ค. 48 - 23:23:42 น. ]

ความเห็นที่ 220

ขอบคุณมากครับสรับคำตอบ..อยากจะทราบอีกว่าถ้าทางGarminได้สนับสนุนภาษาไทยในแผนที่ในเครื่อง iQue รุ่นอื่นอยางเช่น iQue3600แล้วตัว M5 จะใช้แผนที่ฉบับภาษาไทยได้ด้วยหรือเปล่าครับ..และถ้าไม่ได้M5 ในอนาคตทางGarminออกแผนที่ภาคภาษาไทยให้M5หรือเปล่าครับ...ขอขอบคุณสำหรับคำตอบ(ล่วงหน้า)

ตอบ .......... แผนที่ Thailand City Select ภาษาไทยนั้นเป็น "Detailed Map Data" ที่ ESRI มีพร้อมอยู่แล้ว และแผนที่นี้ก็ได้ติดตั้งใน GPSmap 60C/CS, StreetPilot 2610 ไปแล้ว และในอนาคตอันใกล้ก็จะติดตั้งใน iQue 3600 ซึ่งกำลังจะมี Que Application ที่สนับสนุนแผนที่ภาษาไทย ... จะเห็นได้ว่าแผนที่ภาษาไทยนี้ เป็นแผนที่ตัวเดียวกันหมดนะครับ ใช้ได้กับทุกรุ่น ... Firmware/Application ของเครื่องรับรุ่นใดสามารถสนับสนุนภาษาไทยได้ ทาง ESRI ก็จะติดตั้งแผนที่ Thailand City Select ภาษาไทยให้ทันที ... ดังนั้น "คอขวด" อยู่ที่ Firmware/Application ภาษาไทยซึ่งอยู่ฝั่ง Garmin ... ส่วนฝั่ง ESRI นั้นมีแผนที่ภาษาไทยพร้อมอยู่แล้ว ... ทุกรุ่นที่ขายในเมืองไทย ทาง ESRI ก็กำลังเร่งรัดให้ Garmin พัฒนา Firmware/Application ให้สนับสนุนแผนที่ภาษาไทยอยู่แล้วครับ และพนันได้เลยว่า ทาง ESRI ร้อนใจยิ่งกว่าเราเสียอีกครับ .......... Wang

From : art [ 24 ก.ค. 48 - 19:57:03 น. ]

ความเห็นที่ 221


เอา WP ที่ Phuket มาฝากครับ

เผื่อใครไป phuket แล้วอยากหา ร้านติ่มซำ อร่อยๆ
ต้องร้านนี้ ครับ ร้านบุญรัตน์
N 07^ 52.929'
E 098^ 23.733'

เพิ่งกลับบ้านมาครับเลยเอามาฝาก
อันนี้เป็น wp ของที่ท่องเที่ยว unseen บ้าง
ที่แรกน้ำตกร้อนคลองท่อม
N 07^ 55.988'
E 099^ 12.426'
ที่ต่อไป คือ สระมรกต สวยจริงๆครับอันนี้
N 07^ 55.533'
E 099^ 16.041'

อ.หวังครับผมมีรูปมาฝากด้วยครับ ในที่สุดผมก็ได้ครบ 12 ดวงครับ


ตอบ .......... ขอบคุณครับ นานๆจะได้เห็นดาวเทียมเต็มแผงอย่างนี้สักที ดูจากระดับความสูงก็ไม่ได้อยู่สูงมาก คงจะเป็นพื้นที่โล่งมากเลยนะครับ จึงเก็บดวงที่อยู่ปริ่มๆเส้นขอบฟ้าได้หมด .......... Wang

From : noktweety [ 25 ก.ค. 48 - 13:37:03 น. ]


ความเห็นที่ 222
เรียนคุณความเห็น 218 ครับ ยังไงโทรมาคุยหลังไมค์ ดีกว่าครับ และที่จะขายเพราะจะไปซื้อ quest มาแทนครับ เพราะใช้ไปใช้มาไม่คอยชอบ pocketpc ซักเท่าไรครับจะได้ไว้ใช้เป็น GPS อย่างเดียวเลย
From : ณรงค์ 018599091 [ 25 ก.ค. 48 - 17:03:01 น. ]

ความเห็นที่ 223
คุณ ความเห็นที่ 222

ไม่ทราบว่า รีบ ขายหรือป่าวก๊าบ ถ้ารีบ ก็ขายปายก่อนก็ได้ก๊าบ

ที่ถามอย่างนี้เพราะว่า ตอนนี้ปมยุ่งๆเรื่องทัวร์เอเซีย เฮ้ยมะช้าย ยุ่งๆเรื่อง บวช อะก๊าบ

ไว้ถ้าปมสึกมามะไหร่ ปมจาโทรหานะก๊าบ ถ้ายังไม่ขายไปซะก่อน อิอิ

ปล. อยากได้นะก๊าบ ถ้ารีบก็มะต้องรอปมก็ได้ก๊าบปม ขอบคุณมากก๊าบ
From : Manchester_United [ 27 ก.ค. 48 - 02:25:55 น. ]


ความเห็นที่ 224

สอบถาม อาจารย์หวัง ( อีกแย้ว อิอิ )

มะทราบว่า เจ้าตัว iQue M5 กับ Street Pilot 2610 เนี่ย แตกต่าง กันอย่างไรก๊าบ

รบกวน เปรียบเทียบให้หน่อยได้ป่าวก๊าบ

ขอเปงข้อดี ข้อเสีย ของ แต่ละตัวเปรียบเทียบกันอะก๊าบ

ปล. ขอมากไปอะป่าวหว่า อิอิ ไงก็ขอบคุณ มา ณ ที่นี้ อีกครั้งหนึ่ง ก๊าบปม

ตระกูล StreetPilot ถูกออกแบบเน้นๆมาให้ใช้ในรถยนต์อย่างเดียว ปุ่ม Soft Key ต่างๆจึงมีขนาดใหญ่พอที่จะจิ้มด้วยนิ้วมือได้ มุ่งเน้นความสะดวกสบายขณะใช้งานในรถยนต์เป็นหลัก ... หากต้องการใช้งานมากกว่าการนำทาง เช่นผมพก M5 ติดตัวเพื่อทำฐานข้อมูลที่อยู่ของลูกค้า นำติดตัวไปไหนมาไหนได้ความคล่องตัวกว่า แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความเสถียรที่เป็นรองเครื่องรับที่เป็นจีพีเอสแท้ๆ อ่านทั้ง M5 Review, Quest Review และ StreetPilot c320 Review แล้วจะได้คำตอบโดยที่ผมไม่ต้องฉายหนังซ้ำ ... ไม่เป็นการรบกวน คำถามของคุณตอบง่าย แต่อ่านยาก .......... Wang

From : Manchester_United [ 27 ก.ค. 48 - 02:32:25 น. ]


ความเห็นที่ 225
Hi.
I can see a lot of information here, but I'm not able to read Thai, so my question may be answered before.
I just bought a iQue M5 including map of Thailand and I have tried it on a trip up North. I am very satisfied with it and really surprised by the details.
I want to open the map on my pc with Mapsource, but that doesn't work. Anybody have any idea how to do this, if possible at all?
Thanks.
From : Jorn [ 2 ส.ค. 48 - 17:19:18 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 226 [ 2 ส.ค. 48 - 20:29:19 น. ]

web moderator


Hi Jorn,

The file “gmapsupp.img” in your SD card can be opened only with the Que Engine in your M5. There is no way to open the Map of Thailand on your PC from anything that comes in the box. What you need is the “MapSource-Thailand installation disc” which will not be available to ESRI’s customers at an extra cost in the near future due to the risk of piracy, you know how bad it is in this region. So, line up in the long waiting list with most of us if you stay here long enough.

From : Wang    [ 2 ส.ค. 48 - 20:29:19 น. ]


ความเห็นที่ 227
Hi Wang.
That was what I was expecting. I understand the problem with piracy and that I have to leave it like that. Anyway, I'm happy about the quality of the map so far. Would just be ok to do some route planning on the PC before the trip, but that can of course be done on the pocket PC as well.
Anyway, thanks for the response and explanation, and yes, I will be here to see the future developments. It's at least a very good start.

Thanks.
From : Jorn [ 2 ส.ค. 48 - 21:30:17 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 228 [ 3 ส.ค. 48 - 11:57:22 น. ]

web moderator


Dear Jorn,

You are welcome. Just curious, aren’t you the western guy I talked to at “Cyber Com” in Pantip Plaza last Sunday while you were window shopping for a GPSR ?

Anyway, it is worth a visit to MapCenter where you can find other Garmin maps of your interest. Just download the file and rename it to “gmapsupp.img”. Replace the original file of the same name in your SD card with the new file and soft reset your M5, then the new map will be ready to navigate you. Be advised that not all the maps from MapCenter are auto-routable.

It is wise to make a backup copy of your original “gmapsupp.img” and keep it in a safe place beforehand.

From : Wang    [ 3 ส.ค. 48 - 11:57:22 น. ]


ความเห็นที่ 229
Hi again.

No, I'm sorry, I was not the one you talked to that day. Haven't been to Pantip for a few months now. I bought my set in Tuk Com in Pattaya.
Anyway, thanks for the information. I will keep an eye on your website and hopefully get some tips and hints here. Will try to learn Thai, but I'm afraid GPS is history before I get that far.

Thanks again.

From : Jorn [ 3 ส.ค. 48 - 21:29:54 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 230 [ 4 ส.ค. 48 - 23:46:40 น. ]

web moderator


Jorn,

At Pantip at the time, I was looking for a smart compact camera for my son when I ran into this guy. He had questions about how good the map is and the salesperson didn’t seem to be keen enough to make a demonstration. As usual, my nosy habit kicked in by giving him my point of view about the map and some suggestion. I didn’t stay long enough to see which choice he would have made.

By the way, you can also view the downloaded IMG files from MapCenter on your PC with GPS MapEdit . But the “map of Thailand” that comes with your M5 is an exception due to its strong encryption.

MapEdit also has the abilty to open MapSource’s native format files, be it *.mps or *.gdb. That means you can view your tracks and waypoints saved by MapSource on MapCenter’s maps with MapEdit. Try and see how this nice little freeware can do for you.

From : Wang    [ 4 ส.ค. 48 - 23:46:40 น. ]

ความเห็นที่ 231

ESRI เปิดให้ไปอัพเดทแผนที่ได้แล้วนะครับ โดยเพื่อน ๆ ต้องโทรไปที่ 02 636 8421 ก่อน แล้วเจ้าหน้าที่เขาจะถามรุ่นที่ใช้ หมายเลข s/n พร้อมกับชื่อ-ที่อยู่ เพื่อจะได้จัดส่งซีดีมาให้ถึงบ้านครับ จะเริ่มทะยอยส่งให้หลัง 15 กันยานี้ โดยไม่จำเป็นต้องเอาเครื่องเข้าไปที่ศูนย์เองครับ

ขอบคุณครับ ......... Wang

From : Cowboy [ 8 ก.ย. 48 - 08:43:50 น. ]

ความเห็นที่ 232

เรียนถามอาจารย์ หวัง ครับ

elevation ใน M5 มีความแม่นยำ บอกความสูงได้แค่ไหนครับ คือผมเอาเครื่องอยู่นิ่งๆ ยังเห็นตัวเลขมันวิ่งไปวิ่งมาไม่หยุดซะที

ตอบ .......... ความแม่นยำของระดับความสูง นอกจากจะขึ้นกับ ”จำนวนแท่งดำ” ของสัญญาณแล้ว ยังขึ้นกับตำแหน่งของดาวเทียมเป็นอย่างยิ่ง ถ้า ณ ขณะนั้นดาวเทียมกระจายตัวอยู่ทุกทิศทุกทาง ก็ย่อมจะได้ค่าระดับความสูงที่ค่อนข้างแม่นยำเป็นพิเศษ ... การที่เราเห็นค่าระดับความสูงเด้งหน้าเด้งหลังเป็นเรื่องปกติครับ

เราสามารถหาความเพี้ยนของระดับความสูงได้คร่าวๆโดยใช้หลักว่า Accuracy ในแนวดิ่งจะมากกว่า Accuracy ในแนวระดับประมาณ 50% .... ดังนั้น อ่าน Accuracy ในแนวระดับได้เท่าใดให้คูณด้วย 1.5 ก็จะได้ค่าความเพี้ยนของระดับความสูงที่อ่านได้ครับ เช่น ถ้าเราอยู่บนดาดฟ้าตึก อ่านระดับความสูงได้ 40 เมตร ในขณะที่ Accuracy อ่านได้ 8 เมตร .... ระดับความสูงของตึกนั้นก็จะประมาณ 40 บวกลบ 12 เมตร ( 8x1.5 = 12 )

ในกรณีที่เครื่องรับมี Barometric Sensor ช่วย เช่นรุ่น eTrex Vista จอสีหรือขาวดำ, GPSmap 60CS, GPSmap 76CS … ซึ่งใช้ความเปลี่ยนแปลงของความกดอากาศมาคำนวณหาความเปลี่ยนแปลงของความสูง จะทำให้เราได้ค่าระดับความสูงที่มีความเพี้ยนเพียง “บวกลบสามเมตร” โดยที่เครื่องไม่จำเป็นต้องเห็นดาวเทียมก็ได้ครับถ้ารู้หลักการในการคาลิเบรท .......... Wang


From : ppp [ 19 ก.ย. 48 - 09:34:25 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 233 [ 19 ก.ย. 48 - 19:39:10 น. ]

web moderatorแผนที่ในเครื่องของผม (ซึ่งใช้กับ GPS 10) ถ้าซูมไกลๆ มันจะขึ้นเป็นช่อง สี่เหลี่ยมๆ เต็มไปหมดเลยครับ ไม่ทราบว่าคืออะไร แล้วทำให้มัน หายไปได้หรือป่าวครับ

ttt [ 19 ก.ย. 48 - 15:15:18 น. ]

ตอบ .......... บล็อกสี่เหลี่ยมที่เห็นเป็นขอบเขตของแต่ละ Detailed Maps (สำหรับ Thailand City Select จะแบ่ง Detailed Map ตามจังหวัด) ที่ติดตั้งอยู่ในเครื่อง ... Que Application ของทั้ง cfQue และ GPS 10 ไม่สามารถปิดขอบเขตของบล็อกได้ ... แต่ iQue M5 ปิดได้โดย จากหน้าแผนที่ จิ้ม Menu > QuePreferences > Manage > แล้วเอาเครื่องหมายถูกด้านหน้า "Outline detailed maps" ออกไป .......... Wang

From : Wang    [ 19 ก.ย. 48 - 19:39:10 น. ]


ความเห็นที่ 234


ตอนนี้กำลังตัดสินใจซื้อ GPS ไม่ทราบว่าร่นไหนดีเหรอครับ ที่สนใจอยู่คือ M5 แต่มันไม่มีภาษาไทย เมื่อไหร่ M5จะมีภาษาไทยเหรอครับ แล้วรุ่น NUVI เมื่อไหร่จะเอาเข้ามาขายเหรอครับ สวยดี

ตอบ ......... การสนับสนุนแผนที่ภาษาไทยของ Garmin รุ่นที่รันบน Windows Mobile เช่น iQue M5, GPS 10, cfQue 1620 ยังเป็นเรื่องที่ห่างไกลเกินที่จะเอาแน่เอานอนได้ครับ .... ปัจจุบันเครื่องที่สนับสนุนภาษาไทยแล้วก็มี StreetPilot 2610, GPSmap 60C/CS ส่วน iQue 3600 ยังอยู่ระหว่างการปรับปรุงเพิ่มเติม .... และที่กำลังจะสนับสนุนแผนที่ภาษาไทยก็ได้แก่ StreetPilot c320 และ Quest แต่จะเห็นฝั่งเมื่อใดก็ยังไม่สามารถบอกได้ครับ .... ส่วนรุ่นใหม่ๆ รอฟังกำหนดการวางตลาดจาก ESRI ดีกว่านะครับ

ทราบครับว่าเครื่องรับปัจจุบันมีหลายสำหรับหลากการใช้งานและรสนิยม ถ้าตัดสินใจไม่ถูก โทรมาคุยกับผมก็ได้ครับ 01-808-7088 บ่ายสองถึงสี่นะครับ ......... Wang


From : Tu [ 26 ก.ย. 48 - 00:23:14 น. ]

ความเห็นที่ 235


ถามอะไรหน่อยครับ ผมได้ซื้อM5มาแล้วเมื่อวาน เห็นเจ้าของร้านขายบอกว่าจะมีโปรแกรมupแผนที่มาใหม่จะมีร้านขายก๋วยเตี๋ยวกับตำส้มด้วยให้ไปแจ้งกับ บ. ให้เขาส่งแผนที่ใหม่ๆๆมาไม่ทราบว่าจะไปแจ้งที่ไหน จะหาโหลดตามเวปได้ไหมครับ คือผมจะใช้M5ในรถ ไม่คิดจะถอดออกมาข้างนอก เลยอยากถามว่าเวลาดับเครื่องยนต์จำเป็นไหมครับที่จะต้องปิดเครื่องทุกครั้ง และไฟเตือนแบตตารี่สีจะออกเป็นสีส้มเวลาสตาร์รถ และจะเป็นสีส้มกระพริบเวลาดับเครื่องยนต์แล้ว ผิดปกติไหมครับ และแบบนี้แบตตารี่จะเสื่อมไวไหมครับ หรือต้องถอดแบตออก ยังไงก็ขอคำแนนำด้วยครับ

ตอบ ........ ปกติ ร้านก๋วยเตี๋ยว ส้มตำ ก็มีอยู่ในหมวด Asian Food ในแผนที่เวอร์ชั่น 6.5 ที่พวกเราใช้กันมาครบหนึ่งขวบปีอยู่แล้วครับ ... ในแผนที่เวอร์ชั่นใหม่ 6.6 น่าจะมีข้อมูลที่มากขึ้นและทันสมัยขึ้น ... ก็ไม่ทราบว่าร้านค้าที่ติดต่อนั้นตกข่าวหรืออย่างไร จึงไม่ได้แจ้งข้อเท็จจริงให้ลูกค้าทราบว่า แผนที่เวอร์ชั่น 6.6 ถูกระงับการแจกจ่ายจาก ESRI ไปแล้วเนื่องจากพบปัญหาบางประการ คาดว่าคงจะใช้เวลาปรับปรุงแก้ไขอีกประมาณหนึ่งเดือน ระหว่างนี้ให้รอฟังข่าวจาก ESRI 02-266-9955 : 304 หรือเวปไซท์แห่งนี้นะครับ

จริงๆแล้ว เรื่องไฟแสดงสถานะแบตฯน่าถามร้านค้าเค้านะครับ จะได้ทดสอบด้วยว่า ยังคงเหนียวแน่นกับนโยบายย้ายกล่อง (Box Mover) กินส่วนต่างของราคาสินค้าเพื่อหวังกำไรเพียงอย่างเดียว หรือมีบริการหลังการขายเพื่อสนับสนุนการใช้งานของลูกค้าผู้มีอุปการะคุณด้วย
ไฟดวงขวาใช้บอกสถานะของ Bluetooth

ไฟดวงซ้ายใช้บอกสถานะของแบตฯ & GPS Standby Mode
 • ถ้าสว่างเป็นสีส้มต่อเนื่อง หมายถึงกำลังชาร์จไฟอยู่
 • สว่างเป็นสีเขียวต่อเนื่อง แสดงว่าแบตฯได้รับการชาร์จไฟจนเต็มแล้ว
 • หากเป็นสีส้มกระพริบ แสดงว่าเครื่องปิดตัวเองลง (Auto Off) แล้ว แต่จีพีเอสยังคงทำงานอยู่ในฉากหลัง ... ทั้งนี้ขึ้นกับการตั้งเวลาเพื่อให้เครื่องปิดตัวเองโดยอัตโนมัติรวมทั้งการตั้ง GPS Standby Mode ...... จิ้ม –
  Start > Settings > “System” Tab > Power > “Advanced” Tab ซึ่งควบคุม Auto Off และ “Sleep” Tab ซึ่งควบคุม GPS Standby Mode

  ถ้าใช้บนรถด้วยพลังงานจากที่จุดบุหรี่เพียงอย่างเดียว ดับเครื่องยนต์แล้ว ต้องการปิด M5 ให้สนิท แนะนำให้เข้าสู่ “Sleep” Tab แล้วเอาเครื่องหมายถูกหน้า “Use GPS Standby on system timeout” ออกไป เพื่อให้ภาคจีพีเอสปิดตัวเองลงไปพร้อมกับ Auto Off หลังเราดับเครื่องยนต์ไปแล้ว แล้วไฟสีส้มก็จะไม่กระพริบอีกต่อไป

ข้อควรระวัง ไม่ควรถอดแบตออกถึงแม้จะใช้ไฟจากเต้าจุดบุหรี่โดยตรงนะครับ เค้าออกแบบมาให้แบตฯแช่ไว้ในเครื่องตลอดเวลา มิฉะนั้น Capacitor หรือแบตสำรองภายในที่มีความจุน้อยนิดก็รับเละในการจ่ายไฟเลี้ยง ROM โดยลำพังหลังเราดับเครื่อง .... ไม่ควรกังวลกับการเสีย Cycle ในการอัดแบตฯมากไปนักนะครับ ถือว่าเป็นของ Consumable ที่ถึงเวลาก็ต้องทำใจเปลี่ยนทิ้งไป .......... WangFrom : ตู่ [ 28 ก.ย. 48 - 22:57:28 น. ]

ความเห็นที่ 236

M5 ของผม อยู่เฉยๆ ก็เปิดไม่ติด เมื่อลองเสียบบนแท่นชาร์ทใหม่ สักพักลองถอดออก
แล้วเช็ค POWER ดู มันขึ้นว่า Main Battery : Unknown
Battery Power remaining : Unknown

Backup Battery 100 %

ลองถอดแบ็ตออกแล้วใส่ใหม่ ก็ยังเป็นเหมือนเดิม
แสดงว่าแบ็ตเสื่อม แล้วหรือเปล่าครับ (ใช้งานมา 8 เดือน)
แล้วแบ็ตซื้อได้ที่ไหน ราคาเท่าไหร่ครับ (ซื้อเครื่องจาก NextStep)

ตอบ ......... ไม่แน่ใจว่าเป็นที่แบตฯหลักหรือ Battery Controller ... ส่งให้ทาง ESRI ตรวจเช็คดีกว่านะครับ ... ระหว่างนี้ อย่าเปิดใช้งานโดยไม่ได้ต่อพลังงานภายนอก ถ้าแบตฯสำรองร่อยหรอ มีโอกาสสูงที่ข้อมูลและซอฟแวร์ที่ลงไว้จะหายเกลี้ยงเลยครับ ... อย่าลืมต่อ Wall Charge แล้ว Sync ข้อมูลทั้งหมดมาเก็บสำรองไว้ก่อนส่ง ESRI นะครับ .......... Wang

From : somyos [ 1 ต.ค. 48 - 12:00:19 น. ]


ความเห็นที่ 237

ผมถอยมาแล้วครับ M5 เมื่อต้นเดือนตุลาคม ทางร้านแจ้งว่าจะมีแผนที่ฉบับแก้ไขใหม่ออกมาภายในเดือนนี้ จะส่งแผ่น CD ไปให้ที่บ้าน อย่างไรเพื่อนสมาชิกลองถามๆดูกันได้แล้วนะครับปลายๆเดือน
ในกล่องที่ซื้อมาจะมี โปรแกรมG-Writing มาด้วยเพื่อการเขียนภาษาไทยในตัวเครื่อง แต่มันเป็นแค่ตัว DEMO ซึ่งกำลังจะหมดภายใน15วัน อยากถามว่าจริงๆแล้วควรจะแถมฟรีมาเลยนะครับ ทำไมต้องให้ซื้อลงทะเบียนอีก
(ถ้าเพื่อนท่านใดมี PIN ก้อช่วยแบ่งๆด้วยนะครับ ขอบคุณมาก)

ตอบ ......... เครื่องผมก็ยังไม่ลงภาษาไทยเลยครับ กำลังหายี่ห้อที่มีเลย์เอ้าท์ Pattachote (สะกดภาษาไทยไม่ถูก)อยู่ รู้สึกจะไม่มีใครทำเลย์เอ้าท์นี้บน Windows Mobile เลยทั้งๆที่มีใน Palm ตั้งนานแล้ว .......... Wang

From : จิ๊ป [ 6 ต.ค. 48 - 17:23:07 น. ]

ความเห็นที่ 238


อะไรนะโปรแกรมG-Writingเป็นDEMOเหรอ ผมก็ซื้อมาได้10วัน งั้นใช้งานได้อีก5วันหนะซิ ทำไงดีอะ และอยากถามว่า M5 ออกแบบมาให้ใช้ในรถด้วยหรือป่าวครับที่ถามเพราะว่าผมอยากจะรู้ว่ามันจะสู้แดดได้ไหมครับ เวลาจอดรถกลางแดดนานๆๆเป็นปีๆๆมันจะเสียไหม หรือเวลามีแดดรีบเก็บเอาออกมาจากรถ เมื่อไม่มีแดดค่อยเอาไปเสียบไว้หน้ารถใหม่ ขอความรู้หน่อยครับผมจะได้ไม่ต้องดึงเข้าดึงออกจากรถบ่อยๆๆ

ตอบ ......... ผมว่าถ้าตากแดดระหว่างใช้งานก็ไหวนะครับ แต่ไม่ควรทิ้งไว้ในรถที่”จอด”ตากแดดนานๆนะครับ จอจะอายุสั้นก่อนเพื่อนเลย ดึงติดตัวไปทำงานด้วยดีกว่าครับท่าน เวลาเจอใครที่ต้องทำธุระปะปังด้วย ก็จะได้คว้าแผนที่มา”หมาย”ที่อยู่เพื่อทำฐานข้อมูลเก็บไว้เผื่อไปเยือนบันไดบ้านหรือที่ทำงานได้ครับผม ........ Wang

From : Tu [ 7 ต.ค. 48 - 05:48:38 น. ]

ความเห็นที่ 240

อ.หวังครับ ไม่ทราบว่า M5 บอกพิกัดแบบ MGRS ได้หรือไม่ครับ หรือมีโปรแกรมอะไรที่สามารถแปลงได้ครับ

ตอบ ....... จะเล่น Military Grid เลยหรือครับ เดี๋ยวพี่ Tu คห 238 จะเหล่เอา

Que บน PPC (cfQue, GPS 10 & iQue M5) บอกพิกัดในรูป องศา ลิปดา และทศนิยมของลิปดา บน WGS 84 ได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ... ถ้าจะแปลงพิกัดให้เป็น MGRS ก็ทำบน MapSource ได้หลังจากโหลด Waypoint เข้าไปแล้ว หรือถ้าจะแปลงใน"สนาม" ตัวแปลงที่นิยมใช้ใน PPC น่าจะเป็น Pocket Coordinate Converter แต่คิดว่าไม่น่ามี MGRS ... ตัวที่มีแน่ๆก็ Coordinate Conversion Program แต่รันบน Palm นะครับ

ถ้า MGRS มีความสำคัญต่อการใช้งานมาก ... Handheld ของ Garmin ทุกรุ่นตั้งแต่ตระกูล eTrex ยัน 60 & 76 มีหมดครับ .......... Wang


From : ray [ 10 ต.ค. 48 - 22:48:41 น. ]

ความเห็นที่ 241
ขอสมัครสมาชิก M5 ด้วยครับ พึ่งซื้อมาตอนบ่ายวันนี้ 12 ตค. ขอรบกวนเรียนถาม อ.หวัง ว่า
1. Program ภาษาไทย ควรลงก่อนการ set แผนที่เป็น TCS ก่อนหรือว่าไม่จำเป็น
2. ถ้าผมจะย้าย (copy) TCS จาก SD ที่แถมมา ไปยัง SD ใหม่ที่เร็วกว่าเดิม
จะมีผลให้การประมวลผลด้านแผนที่เร็วขึ้นรึปล่าวครับ หรือว่าจะมีผลเสียอื่นๆหรือไม่
3. ซองหนังซื้อที่ไหนครับ หรือใช้รุ่นไหนแทนได้ครับ
ตอนแรกตั้งใจไปดูเฉยๆ เองครับ ลองจับเล่นดู สุดท้ายก็ซื้อ

ตอบ ........... ยินดีต้อนรับครับ
 1. โปรแกรมอ่านเขียนไทยนั้นสำหรับงานด้าน PDA ไม่เกี่ยวกับด้าน GPS แต่อย่างใด จะลงก่อนหรือหลังก็ได้ครับ
 2. ถ้ามี Hi Speed Card อยู่แล้วก็ดีเลยครับ แต่ถ้าขี้เกียจซื้อ SD Card เพิ่ม ก็ใช้กับ Card ที่มากับเครื่องก็ได้โดยไม่ต้องสิ้นเปลืองสตางค์ ... ผมเองก็ยังใช้ M5 บน Card ที่มาพร้อมเครื่องเลยครับ ... Hi Speed เอาไปใส่กล้องเพื่อบันทึกภาพเคลื่อนไหวเสียแล้วครับ
 3. ลองไปเดินแถว IT Mall รัชฎานะครับ มีหลายร้านเลย เอาเครื่องติดมือไปลองด้วย เคยเห็นที่ร้าน Platinum 02-641-1180 เข้าท่าดีครับ
.......... Wang


From : P_a_t_h [ 12 ต.ค. 48 - 17:56:38 น. ]

ความเห็นที่ 242

ขอบคุณครับ อ.หวัง

คงต้องรบกวนสอบถามอีกเยอะเลยครับ

ตอบ ......... ยินดีครับ คู่มือการใช้งานเป็นอาจารย์อันดับแรก หากมีอะไรสงสัยหรือไม่เข้าใจก็เชิญสอบถามได้ทั้งในนี้และ 01-808-7088 ระหว่างบ่ายสองถึงสี่นะครับ ......... Wang

From : P_a_t_h [ 12 ต.ค. 48 - 22:10:15 น. ]


ความเห็นที่ 243

ไม่ทราบว่าซองหนังสำหรับใส่ iQue M5 หาซื้อได้ที่ไหนบ้างครับ ท่านใดพอทราบรบกวนด้วยครับ อยากได้รุ่นที่ใช้กับรุ่นนี้โดยตรง มีที่เปิดให้เสารับสํญญาณโผล่ออกมาได้ครับ
ขอบคุณมากครับ

ตอบ .........
ของ Krusell ตัวนี้เปิดหลังได้ลึกเพื่อให้พลิกเสาได้

ก็ไม่ทราบมีขายเมืองไทยหรือเปล่านะครับ ......... Wang


From : WP [ 13 ต.ค. 48 - 08:35:48 น. ]

ความเห็นที่ 244

ขอบคุณ เฮียหวังมากครับ

ลองโทรถามร้าน Platinum ดูนะครับ 02-641-1180 ... เผื่อฟรุค ......... Wang

From : WP [ 13 ต.ค. 48 - 12:10:22 น. ]

ความเห็นที่ 245
เงียบจัง.........ไปไหนกันหมด
From : Mint064 [ 17 ต.ค. 48 - 19:00:19 น. ]

ความเห็นที่ 246

เครื่อง iQUE M5 ผมเพิ่งซื้อมาได้ไม่ถึง1เดือน มีปัญหาเรื่องการแสดงผลแบตเตอรี่
เมน ช่วงแรกเริ่มเป็นอาการแถบแสดงผลหายไปดื้อๆ ต่อมาก็กลับมีขึ้นมาใหม่
แต่ครั้งนี้กลับแสดงผลได้ไม่ตรงเลย คือ
จะแสงผล 100 % ไปสัก3-4 ชั่วโมง พอใช้ต่อไปอีกแถบจะลดลงแสดงที่ 65 %
แบตฯหมดเลย อยู่ทางใต้พาไปบริษัทฯยากจังเลย
เพื่อนสมาชิกท่านใดพอจะบอกได้หรือเปล่าว่าเกิดอะไรขึ้นกับเครื่องใหม่ๆ
เซ็งมากเลย

ตอบ ........ ปกติแล้ว M5 ใช้นอกเต้าได้ไม่เกิน 4 ชั่วโมง แต่มาตรแบตฯไม่ตรงกับความเป็นจริง คิดว่าสาเหตุน่าจะ 50/50 ระหว่างฮาร์ดแวร์กับซอฟแวร์ ... ในเมื่อไม่สะดวกที่จะส่งเครื่องเข้ามาตรวจเช็คใน กทม ให้ลองช่วยตัวเองด้วยการทำ Hard Reset ดูนะครับ ... วิธีการดังนี้ –
 1. ก่อนทำ Hard Reset ควรมีไฟเหลือในแบตเกิน 60% ไว้เผื่อเหนียว ในกรณีของคุณ"น้องใหม่"ที่มาตรแบตเชื่อถือไม่ได้ ควรทำหลังอัดไฟจนเต็ม ... ถ้าจะใช้พลังงานจากภายนอก อย่าใช้แท่นชาร์จ ให้ใช้ Power/Charging Adapter ตามรูปแกะกล่องในความเห็นที่ 2 ตอนที่ 1 ข้างบน ทั้งนี้เนื่องจากเหตุผลในข้อ 4 ข้างล่างนี้
 2. ท่องนะโมสามจบเพื่อรวบรวมจิตใจให้เกิดสมาธิ
 3. ปิดเครื่อง iQue M5 ให้ดับสนิท
 4. กดปุ่ม Rec (ปุ่มอัดเสียงที่หัวแม่โป้งซ้าย หรือที่เรียกกันว่าปุ่ม 5) พร้อมกับ กดปุ่ม Contacts (ปุ่ม 2 จากซ้าย) ค้างคาไว้ จากนั้นให้ใครที่รู้ใจช่วยจิ้มปุ่ม Reset ที่ตูด (ตูดเครื่องนะครับ ไม่ใช่ตูดเรา) แล้วปล่อยโดยที่เรายังกดสองปุ่มข้างต้นค้างต่ออีกนิดแล้วปล่อย ก็จะเห็นข้อความ “Delete all your programs, data and settings in memory ?”
 5. จะเห็นคำสั่ง Yes อยู่บนจอแต่จิ้มไม่ได้เพราะหน้านี้ไม่ได้โหลดความสามารถในการ Touch Screen … ให้กดปุ่ม Que (ปุ่ม 4) เพื่อตอบ Yes ... แต่ถ้าใจไม่ดีต้องการจะ No ... ให้กดปุ่มปฏิทิน (ปุ่ม 1) เพื่อหนี แล้วเครื่องจะเข้าสู่การ Soft Reset แทนที่จะ Hard Reset
 6. ในกรณีที่กล้าหาญกดปุ่ม 4 (Yes) ในข้อ 5 ... เครื่องจะถามเราต่ออีกว่า "Also delete all your permanent storage ?" หรือไม่ ... ไม่มีอะไรจะสูญเสีย ให้ตอบ Yes ด้วยการกดปุ่ม 4 อีกครั้งเพื่อล้างบางแบบถอนรากถอนโคน
 7. เครื่องจะเข้าสู่กระบวนการ Hard Reset ซึ่งจะติดตั้งทั้ง OS และ Que ใหม่เองทั้งหมด ใช้เวลาประมาณสามหรือสี่นาทีเท่านั้นโดยที่เราไม่ต้องไปกดอะไรเพิ่มเติม แล้วซอฟแวร์ทั้งหลายในเครื่องก็จะกลับมาสู่สภาพแกะกล่องซิงๆ
การทำ Hard Reset จะไม่มีผลต่อ SD Card ที่เสียบคาอยู่นะครับ ทุกไฟล์ใน SD Card จะยังคงอยู่เหมือนเดิม ... แต่อย่าละเลยที่จะก็อปไฟล์แผนที่ Thailand City Select ชื่อ GMAPSUPP.IMG (70+ MB)จาก SD Card มาเก็บสำรองไว้ตั้งแต่ที่ได้ถอย M5 มาเชยชม

หลัง Hard Reset แล้ว แนะนำให้ใช้งานไปสักวันสองวันโดยหมั่นสังเกตมาตรแบตว่าทำงานเป็นปกติหรือไม่ก่อนติดตั้งซอฟแวร์อื่นๆเพิ่มเติม ... เราจะได้จับแพะได้ถูกตัวหากมาตรแบตมีปัญหาอีก ... อย่าลืมสำรองข้อมูลสำคัญของเราออกมาก่อนทำ Hard Reset นะครับ ...... Wang


From : น้องใหม่ [ 22 ต.ค. 48 - 07:50:06 น. ]

ความเห็นที่ 247
อยากถามว่าเพื่อนๆที่ใช้ ique M5 ใช้ซองหนังแบบไหนอ่ะครับ ผมยังหาซองใส่ไม่ได้เลย
From : Mint [ 22 ต.ค. 48 - 12:23:36 น. ]

ความเห็นที่ 248
ขอขอบคุณ อ.หวัง มากครับที่ให้คำแนะนำที่ละเอียดดีมากๆเลยครับ แต่ขอผมทำใจ
ท่องนะโม 3 จบก่อนครับแล้วจะลองทำตามดูครับได้ผลอย่างไรผมจะมาเล่าให้ฟังอีกครั้ง
นะครับ


From : น้องใหม่ [ 23 ต.ค. 48 - 08:37:09 น. ]


ความเห็นที่ 249

อ้อ....ขอถาม อ.หวัง อีกนิด นะอย่าเพิ่งรำคาญน้องใหม่นะครับ ไม่รู้จริงๆหาคนที่เล่น GPS แถวบ้านผมไม่มีเลยไม่รู้ปรับทุกข์กับใคร ก็คงต้องพึ่ง อ. ล่ะครับ คือผมสามารถที่จะ แบ๊คอับ My Locations ที่บันทึก
ไว้ได้อย่างไร ข่วยกรุณาบอกวิธีด้วยครับ ก่อนที่ผมจะได้ตัดสินใจทำ Hard Reset ขอบคุณมากครับ

ตอบ ......... มีสองวิธีครับ -
 1. Sync M5 กับคอมพ์ แล้วใช้ MapSource ที่มาพร้อมกับ M5 ดูด Waypoint ออกมาเก็บไว้ ... อ่าน GPS 10 : FAQs & Support คห 77 เพิ่มเติม ... ด้วยวิธีนี้ เรามีสิทธิ์เห็น Waypoint ของเราบนคอมพ์ แต่บนฉากหลังที่ว่างเปล่าเพราะแผนที่ N America ไม่มีรายละเอียดของประเทศไทย

 2. เข้าสู่ \My Device\Garmin ใน M5 แล้วก็อปไฟล์ชื่อ GARMIN_WPT.NVM มาเก็บไว้ใน SD Card ... หลัง Hard Reset เสร็จ ก็เพียงก็อปไฟล์นี้กลับที่เดิม ... ด้วยวิธีนี้ ไม่ต้องใช้คอมพ์ ... อ้อ การทำ Hard Reset จะไม่มีผลต่อ SD Card ที่เสียบคาอยู่นะครับ ทุกไฟล์ใน SD Card จะยังอยู่เหมือนเดิม

From : น้องใหม่ [ 23 ต.ค. 48 - 09:33:17 น. ]

ความเห็นที่ 250

ขอรายงานตัวเป็นสาวก ique M5 อีกคนครับ ไปถอยมาแล้วครับตอนงานหนังสือหลังจากแอบมาซุ่มอ่านอยู่ซักพัก เอามาใช้ได้ 2อาทิย์แล้วครับ หนุกมากครับเวลาไปไหนมาไหนมั่นใจมากขึ้น แต่ยังงงๆอยู่ เพราะเมื่อก่อนผมใช้ palmมาได้ 5ปี ตอนนี้ต้องงเปลี่ยนมาใช้pocket PC เลยกำลังงมหาprogramอยู่ อยากถามอ.หวัง
1. เวลาเราสั่งrouteแล้วเราจะดูระยะทางได้ตรงไหนครับว่าเส้นทางที่เราไประยะทางกี่กิโล เวลาผมจะดูระยะทางทีผมต้องเข้าไปดูในsave current track อ่ะครับ
2.เท่าที่อ่านจากในกระทู้นี้ จับใจความได้ว่า ผมไม่สามารถจะแก้ไข เพิ่มติมแผนที่TCS ประเทศไทยได้เพราะ ESRI ไม่ให้โปรแกรมTCS ประเทศไทยมา แต่ถ้าผมอยากจะแก้ไขเพิ่ม ต้องไปหาปรมแกรมแผนที่ตัวอื่น เช้น Ozi ,MapkingมาลงในPPC และ PC แทน TCS ใช่ไหมครับ
3.ตอนนี้แผนที่GPS ตัวไหนที่ละเอียด ครบถ้วนมากที่สุดครับ
4.ตอนนี้บางทีผมอยากจะแก้ไขข้อมูลแผนที่เพิ่ม เช่น เพิ่ม POI, เพิ่มเส้นทาง บ้างแต่ยังงงงงอยู่ครับ พยายามอ่านในนี้หลายรอบแล้วก็ยังงงครับ

ตอบ ........ ยินดีต้อนรับครับ
 1. มีหลายวิธีครับเช่นแต่งตั้ง Arrival Distance ให้เห็นบน Data Field แต่ถ้าจะให้อธิบายทุกขั้นตอนจะต้องมีรูปประกอบยุ่งยากมาก เอาเป็นว่าใช้วิธีง่ายๆอย่างนี้ดีกว่า ... เมื่อสั่ง Activate Route แล้ว จากหน้าแผนที่ จิ้มปุ่มเครื่องมือ Route (แถวล่าง ปุ่มที่สามจากซ้าย) เพื่อเข้าสู่หน้า QueRoutes แล้วจิ้มปุ่ม Turns Page … จำนวนกิโลที่อยู่ใต้ธงตาหมากรุกจะเป็นระยะทางทั้งหมดจากตำแหน่งปัจจุบัน(หรือตำแหน่งเริ่มต้นของ Route ถ้า Start Point ไม่ใช่ตำแหน่งปัจจุบัน) จนถึงจุดหมาย
 2. ใช่ครับ เราไม่สามารถแก้ไขข้อมูลใดๆใน Thailand City Select ได้ ... แต่ถ้าใช้ Thailand City Select แล้วก็ไม่จำเป็นต้องขวนขวายไปหาแผนที่อื่นมาติดตั้งเพราะในปัจจุบัน Thailand City Select เป็นแผนที่บนจีพีเอสที่ละเอียดที่สุด ... ส่วนการที่เราพูดถึงแผนที่อื่นบ้างก็เพราะต้องการสื่อว่า Hardware ของ M5 สามารถขับแผนที่อื่นได้ ... ส่วนการใช้ Ozi นั้น เป็นการสแกนภาพแผนที่ภูมิประเทศเฉพาะกิจ เช่นแผนที่ทหาร ฯลฯ มาใช้นำทางบน M5
 3. คำตอบเดียวกับข้อสอง
 4. คำตอบเช่นเดียวกับข้อสองเช่นกันครับ ... ในเบื้องต้นนี้ แนะนำให้ศึกษาวิธีใช้งานพื้นฐานให้แน่นก่อนดีกว่านะครับ และถ้าสนใจอยากทำแผนที่เองก็ค่อยๆเริ่มอ่านตั้งแต่ภาคแรกไล่ลงมาเลยครับ
......... Wang


From : Mint [ 24 ต.ค. 48 - 12:26:29 น. ]

ความเห็นที่ 251

ขอบคุณอ.หวังมากๆเลยครับ ผมได้จัดการทำ Hard Reset ตามที่อ.แนะนำเรียบร้อยแล้วและ
ได้ผลดีครับ มารตวัดแบตฯ ปกติแล้ว คงต้องลองดูผลสัก 1 สัปดาห์ ขอบคุณอีกครั้งครับ

ตอบ ........ ยินดีครับ แล้วรายงานผลเข้ามานะครับ ........ Wang

From : น้องใหม่ [ 24 ต.ค. 48 - 18:06:07 น. ]

ความเห็นที่ 252

หายไปนานเพิ่งมีโอกาสกลับเข้ามาดูใหม่ข้อมูล ยังแน่นเหมือนเดิมนะครับ อ.หวัง เห็นเพื่อนๆ หลายคน post ไว้พอจับใจความได้ว่า esri จะออก map thai v. 6.6 ไม่ทราบว่า ณ.ปัจจุบันนี้ออกหรือยังครับ และ ต้อง update ด้วยวิธีใด. ตอนนี้ผมก็ยังใช้ m5 อยู่ ใช้มา 8เดือนแล้วครับได้รอยแผลลูกผู้ชายมาหลายรอยทีเดียว

ตอบ ......... พี่ SunnY แห่งบางกอกโพสท์หรือเปล่าครับ ไม่ได้เจอกันนานมากเลยนะครับพี่

Thailand City Select v 6.6 ยังต้องได้รับการปรับปรุงเพิ่มเติมครับ คาดว่าทาง ESRI จะเปิดให้อัปเดทอีกครั้งภายในสิ้นปีนี้ ... รอฟังข่าวการอัปเดทจาก ESRI หรือเวปไซท์แห่งนี้ก็ได้ครับ ... ขั้นตอนการอัปเดทก็ไม่ยาก เพียงโทรไปแสดงความจำนงที่ ESRI แล้วคอยรับแผ่นซีดีไฟล์แผนที่ที่จะมาทางไปรษณีย์ถึงประตูบ้านเลยครับ .......... Wang


From : SunnY [ 26 ต.ค. 48 - 12:21:30 น. ]

ความเห็นที่ 253

หลังจากเล่น M5 แบบอ่านคู่มือบ้าง กดเองไปเรื่อยๆ เองบ้าง มาครึ่งเดือน Hard Reset ไป 3 ครั้ง ก็อยากเรียนถาม อ.หวัง ครับ
1. File GMAPBMAP.IMG ใน SD Card เป็น File อะไร และใช้ทำอะไรครับ
2. Rom เดิมเป็น 2.30 จำเป็นต้อง up เป็น 2.50 รึปล่าวครับ แล้วใน Web Garmin จะเป็น Rom ที่เป็น 2.40 เป็น 2.50 จะใช้ได้เลยรึปล่าว หรือต้องไปหา 2.40 ก่อนครับ
3. จะเก็บเอา 2.30 ไว้ได้อย่างไร
4. การ up Rom ทำได้เอง หรือต้องส่ง ศูนย์ ครับ กลัวมีปัญหาเรื่องการรับประกัน
5. ซองหนัง ตามข้อ 243 น่าจะมีขายที่ไหนครับ ผมใช้เป็น PPC เป็นหลักด้วย GPS ใช้เล่นเสาร์-อาทิตย์ ถือไปถือมา เดี๋ยวหล่น จะได้มีอะไรป้องกันไว้บ้าง นะครับ

ขอบคุณครับ

ตอบ .......

 1. เป็นไฟล์ Base Map หรือแผนที่หยาบๆที่ติดตั้งเข้าไป อยากรู้ว่าเป็นแผนที่ของภูมิภาคไหน จากหน้าแผนที่ จิ้ม -
  Menu > Que Preferences > Manage ...... ถ้าคิดว่า Base Map เปลืองที่ เห็นคำสั่ง Delete แล้วใช่ไหมครับ
 2. การอัปรอม ไม่จำเป็นต้องเรียงหนึ่งสองสามสี่ ข้ามหัวกันได้ครับ
 3. ลองค้นในเวปดู อาจเจอแหล่งสะสม
 4. ทำได้เองครับ หน้าที่โหลดมีข้อมูลในการติดตั้งด้วย ไม่ยาก เพียงโหลดไฟล์มาแตก แล้วรันตัวอัปเดท แต่ผมเองยังไม่อัปเลย เพราะขี้เกียจเซ็ทอัปซอฟแวร์อื่นๆ
 5. คงต้อง Mail Order จาก ตปท แล้วกระมังครับ
.......... Wang

From : P_a_t_h [ 30 ต.ค. 48 - 12:44:41 น. ]

ความเห็นที่ 254

คุณอ.หวัง ครับ ตอนนี้ผมให้ smart nav อยู่น่ะครับ แต่เห็น mapking ในรูปแล้วจากการอ่าน กระทู้ด้านบนแล้ว รู้สึกว่า MapKing น่าใช้กว่าครับ
เลยไป dl มา เป็น MapKing v7 สำหรับ hw6515 น่ะครับ
ได้ตัวติดตั้งกับ แผนที่ bkk มา
ไม่ทราบว่ามีแผนที่ ประเทศไทยมั้ยครับ
และมีตัว crack ด้วยรึปล่าวครับ ถ้ามีรบก่วน อ. ด้วยนะครับ
ขอบคุณครับ

sandman.enter@gmail.com

ตอบ ........ ผมเองไม่เคยใช้ MapKing เลยครับ คงต้องคอยฟังความเห็นของเพื่อนสมาชิกที่เคยใช้งานแล้วละครับ ......... Wang

From : sandman.enter@gmail.com [ 31 ต.ค. 48 - 12:12:24 น. ]


ความเห็นที่ 255
ไม่เป็นไรครับ ขอบคุณครับ อาจารย์
กระทู้นี้สุดยอดมากเลยครับ เวลา search จาก google ใช้ keyword ที่เกี่ยวกับ GPS
ทั้งๆที่ ไม่ได้เลือกว่า ค้นเฉพาะเว็บไทย ยังเจอ board กระทู้นี้อันดับต้นๆเลย
เป็นกระทู้ที่ เจอบ่อยกว่าตัวเว็บซะอีก แปลกดี

เพื่อนๆ พี่ๆ ในกระทู้ใครมี MapKing ก็ขอปรึกษาหน่อยนะครับ

ขอบคุณครับ
From : sandman.enter@gmail.com [ 1 พ.ย. 48 - 08:50:29 น. ]


ความเห็นที่ 256

สวัสดี อ.หวังครับ ผมเจอปัญหาเดิมอีกแล้ว คือมาตรแบตฯมีปัญหาเมือนเดิม และปัญหาที่เพิ่มคือ ในระบบPPC คีย์บอร์ดภาษาตปท.ดี แต่ ภาษาไทยไม่ขึ้นเลย ลบ /ลงโปรแกรมใหม่ก็ไม่ได้ เลยต้อง ทำ Hard Reset ใหม่อีกครั้ง แล้วเครื่องก็กลับมาเป็นปกติอีก อ.หวังคิดว่าเครื่องมัน รวนหรือเปล่าครับ
แต่ในด้านแผนที่ไม่มีปัญหานะครับ และผมก็ไม่ได้ลงโปรแกรมอื่นเลยนะครับ
ถ้าเราทำ Hard Reset หลายๆครั้งเครื่องจะเป็นไรมั้ยครับ

ตอบ ........ ลองย้อนดูนะครับว่าก่อนเกิดปัญหา เราได้ติดตั้งอะไรเข้าไป ... ไม่ทราบได้อัป ROM เป็น เวอร์ชั่น 2.50 หรือยัง ... ถ้ายังก็ให้ทำหลัง Hard Reset ครั้งต่อไป .........แนะนำให้ทำ Hard Reset ก่อนอัป ROM นะครับ เครื่องจะได้สดๆ(ไม่ใช่โทรมๆง่อนแง่น)ก่อนทำการอัปเกรดครั้งสำคัญ

การทำ Hard Reset ก็เหมือนกับการลงระบบปฏิบัติการใหม่ ที่เราไม่ต้องใช้แผ่น Windows เช่นใน Desktop ก็เพราะซอฟแวร์ในการติดตั้งระบบปฏิบัติการฝังอยู่ใน ROM ... จะทำมากน้อยก็คงไม่ทำให้เครื่องโทรม แต่อย่างไรก็ตามให้ทำเท่าที่จำเป็นนะครับ ......... Wang


From : น้องใหม่ [ 13 พ.ย. 48 - 09:46:13 น. ]

ความเห็นที่ 257
.
สวัสดีครับอาจารย์หวัง

และแล้ว...ผมก็ไปถอย M5 มาจนได้ กระเป๋าแฟบไปเยอะเลยครับ ผมเล่นชุดยุโรป (สามหมื่นห้า) หวังว่าไม่นานนี้ไปดูงานจะได้เอาไปใช้ด้วย ตอนนี้ใช้ในกรุงเทพและปริมณทล สนุกดีครับ
แต่ต้องไม่ลืมลบ active track ก่อนกลับบ้าน นักสืบที่บ้านเขาเริ่มใช้เป็นขึ้นมาบ้างแล้ว you know what I mean....

มีคำถามและ comment ดังนี้ครับ

ข้อ 1. คือ comment ..... เครื่อง M5 ของผมซื้อตรงจาก ESRI ROM ยังเป็น 2.4 อยู่เลย ....ขอติหน่อย บริษัทน่าจะ update ให้ลูกค้าก่อนขายนะ และถ้าผมเอาเครื่องกลับไปเขาจะ update ให้เป็น 2.5 ฟรีหรือเปล่าหนอ .... มือใหม่อย่างผมยังทำอะไรไม่ค่อยเป็น เดี๋ยวทำผิดก็จะเดี้ยงไปเปล่าๆ ฝากอาจารย์ช่วยกระซิบบริษัทด้วยครับ

ข้อ 2. เนื่องจาก M5 มันก็เป็น pocket PC อาจารย์หวัง หรือเพื่อนๆ MTB พอจะทราบมั้ยครับ บ้านเราหาโปรแกรมภาษา เยอรมัน หรือ ฝรั่งเศส สำหรับนักท่องเที่ยว มา load ลงได้หรือไม่ ผมว่าน่าจะเป็นประโยชน์ จะได้เป็นเครื่องมือในการสื่อภาษาได้

รบกวนเท่านี้ครับ


คุณ UMP เป็น M5 แรกในที่นี้ที่ซื้อควบชุดยุโรปนะครับ

 1. มั่นใจว่าถ้านำเครื่องไปที่ ESRI สาทร ก็จะได้รับการบริการอัปเดท ROM ให้ฟรีแน่นอนครับ

  ถ้าจะทำเองก็ไม่ยาก ใช้วิธีตามขั้นตอนต่อไปนี้ –

  1. อัดไฟ M5 จนเต็ม ... หรือไม่อย่างน้อยก็มีไฟอยู่ในแบตไม่ต่ำกว่า 70% ... Soft Reset สักหนึ่งครั้งเพื่อความสดชื่นของเครื่อง

  2. โหลด iQue M5 Updates มาไว้ในคอมพ์ .... ถ้าเครื่องเรามาพร้อมแผนที่อเมริกาให้เลือกเวอร์ชั่น North America … ถ้าเครื่องเรามาพร้อมแผนที่ยุโรปให้เลือก UK

  3. ติดตั้ง Active Sync จากแผ่น CD ที่มาในกล่อง หรือถ้าขี้เกียจค้น ให้โหลด Microsoft Active Sync v 3.80 มาติดตั้งก็ได้ จะได้เวอร์ชั่นปัจจุบันเลย ... หลังติดตั้งแล้ว ให้นำ M5 ขึ้นแท่นแล้วเสียบสายต่อเชี่อมกับคอมพ์ ... จะเห็น Active Sync รันโดยอัตโนมัติ ... เลือกความสัมพันธ์แบบ Guest (จะได้ไม่ต้องมาลบ Partnership หลังอัปรอมแล้ว)

  4. รันซอฟแวร์ที่โหลดมาในข้อ B … การรันครั้งแรกจะเป็นการแตกไฟล์ แล้วจะเห็นไอคอนใหม่ “Pocket PC Update” (อะไรทำนองนี้ จำไม่ได้แน่นอน) บน Desktop … ดับเบิ้ลคลิ๊กที่ไอคอนนี้เพื่อโหลดข้อมูลลง ROM

  5. จะเห็น Progressive Bar แท่งกราฟสีแดงปรากฏบนจอ M5 บอกถึงความคืบหน้าในการโหลดข้อมูลลง ROM … ใช้เวลาประมาณ 10 ถึง 15 นาที

  6. จากนั้น M5 ก็จะติดตั้ง OS และ ซอฟแวร์ต่างๆเองโดยอัตโนมัติอีกประมาณ 10 นาที แล้วเครื่องก็พร้อมใช้งาน

 2. ลองแวะ PocketGear.com ใส่ภาษาที่ต้องการในช่องค้นหานะครับ
……… Wang

From : UMP [ 18 พ.ย. 48 - 19:16:28 น. ]

ความเห็นที่ 258

อ.หวังครับผมก็เจอปัญหาเรื่อง battery เช่นกัน คือครื่อง show ว่า main battery : unknown , battery power remaining unknown แต่ก็ยังใช้เครื่องได้ปกติ แต่ไม่รูว่าเหลือ Bat เท่าไหร่ ได้ลองทำ hard reset แล้วก็ยังมีอาการอยู่ อย่างนี้คงต้องส่งศูนย์ใช่ไหมครับ เท่าที่ผมดู review มารู้สึกจะมีคนเป็นอาการนี้หลายคนเหมือนกันนะครับ ไม่ทราบว่าคนที่เคยเป็น หลังส่งศูนย์แล้วเป็นไงบ้าง และ สาเหตุจากอะไร....?
อ้อ ..เห็นมีพูดถึงการอัปรอม ไม่ทราบว่าจะรู้ได้ไงว่า rom ที่ใช้ Ver อะไร และ จะได้ rom ใหม่ จากที่ใดครับ ....?

ตอบ ......... ครับ คิดว่าถ้า Hard Reset แล้วอาการยังไม่ทุเลาก็น่าส่งเครื่องให้ทาง ESRI 02-266-9948 ตรวจสอบนะครับ ... ถ้าแบตเสียก็อุ่นใจได้ว่าไม่ต้องแกะเครื่องเนื่องจาก M5 เลื่อนฝาหลังเข้าถึงแบตได้

การตรวจสอบเวอร์ชั่น ROM ในเครื่องอาจเข้าไปดูที่หน้า Assets ก็ได้ ... ด้วยการจิ้ม Start > Settings > “System” Tab > Assets > Version > ROM

หรือเอาง่ายๆก็จากหน้าแผนที่ จิ้ม Menu > About QueMap > แล้วดูที่ Que Version

เวอร์ชั่นที่ติดเครื่องมาคือ 2.40 … ส่วนเวอร์ชั่นปัจจุบันคือ 2.50 ซึ่งหาโหลดได้ที่ iQue M5 Updates .... ถ้าเครื่องเรามาพร้อมแผนที่อเมริกาให้เลือกเวอร์ชั่น North America … ถ้าเครื่องเรามาพร้อมแผนที่ยุโรปให้เลือก UK … สองตัวนี้ต่างกันก็ตรงที่สำเนียงภาษาอังกฤษและ BaseMap (US or EU) ที่จะถูกฝังเข้าสู่ System Files ... แล้วใช้วิธีการติดตั้งตามความเห็น 257 ข้างบนนะครับ ......... Wang


From : หมอ GPS (shock แบตพัง..!) [ 19 พ.ย. 48 - 08:43:19 น. ]

ความเห็นที่ 259

ขอบคุณอาจารย์หวังมากครับ M5 ของผมคงได้ update ROM เป็น 2.5 เร็วๆนี้

ไม่กี่วันนี้ผมพา M5 ไปเที่ยวแถวลพบุรี ได้เรียนรู้อย่างหนึ่งว่า คำพูดที่น้องแหม่มพูด เชื่อไม่ได้ 100 เปอร์เซนต์ บางทีพูดช้า บางทีเราตีความผิดไป ผมว่าดูที่จอดีที่สุดครับ บางทีเธอก็งอนไม่พูดไปซะนาน

ลพบุรีเป็นเมืองที่มีวงเวียนเยอะ หลายครั้งที่น้องแหม่ม M5 ของผม "ตามไม่ทัน" ตอนเข้าวงเวียนครับ ทำเอาผม ต้องขับวนไป 2-3 รอบ ขำตัวเองอยู่เหมือนกัน เลยนึกถึงหนัง Vacation ของ Chavy Chase ครับ

อีกข้อหนึ่งคือเวลา M5 นำทาง แผนที่มันซูม เข้าๆ ออกๆ ครับอาจารย์ ไอ้ซูมขยายตอนเลี้ยวนั่นผมชอบ แต่บางทีมันซูมออก (ลด) ตอนขับนี่ซิ ไม่ชอบ เรื่องนี้มีวิธีตั้งมั้ยครับ

อ้อ กระซิบบอกอีกเรื่องหนึ่งครับ ถ้าจะหาโรงเเรมนอน แบบประหยัด แต่คุณภาพดี ตาม style ของชาว MTB ให้หา POI สถาบันราชภัฏ (ตามจริง..ตอนนี้เป็นมหาวิทยาลัยแล้ว) หลายๆแห่งเขามีการสอนวิชาเอกการโรงแรม จึงมีโรงแรมให้นักศึกษาได้ฝึกงาน ผมไปพักที่ราชภัฏเทพสตรี สี่ร้อยบาทเองครับ ตู้เย็น TV แอร์ น้ำอุ่น ตื่นเช้าเดินตามนิสิตไปโรงอาหาร โจ๊กใส่ไข่ 15 บาท .... สุดยอดแห่งความประหยัด!!!

ตอบ ......... อาการ Lag หรือตอบสนองต่อการเปลี่ยนตำแหน่งช้า อาจเกิดเพราะเครื่องทำงานด้วยระบบ “Auto” มากเกินไป ทำให้ต้องเปลืองทรัพยากรไป"เข้าคิว"ทำ Multi Tasking

ตัวแรกที่แนะนำให้ปิดคือ Auto Zoom … ผมไม่ชอบ Auto Zoom เพราะเครื่องจะซูมอินเข้าไปเรื่อยๆขณะเราเข้าใกล้”ทุก”ทางเลี้ยว และซูมเอ้าท์ออกมาเพื่อให้เราเห็นทางเลี้ยวต่อไป ... การชักเข้าชักออกทำให้ผมกะระยะทางจากแผนที่บนจอได้ยาก แต่ถ้าเราล็อคซูมไว้ในระดับที่เหมาะสม จะทำให้เราปรับตัวให้เข้ากับระยะห่างบนจอกับระยะห่างจริงได้ง่ายขึ้น และเมื่อเข้าใกล้ทางเลี้ยวที่มีนัยสำคัญ(เช่นจุดเลี้ยวเข้าซอยที่เราไม่คุ้นเคย) ผมจึงค่อยเอานิ้วกดซูมอินเพื่อขยายแผนที่

Disable Auto Zoom เลยครับ … จากหน้าแผนที่ จิ้ม -
Menu > Que Preferences > ที่ “Map” Tab เอาเครื่องหมาย”ถูก”หน้า Auto Zoom ออกไป

แถม ... ให้ Disable Turn Preview อีกตัวด้วยเหตุผลเดียวกัน ... จากหน้าแผนที่ จิ้ม –
Menu > Que Preferences > ที่ “Routing” Tab เอาเครื่องหมาย”ถูก”หน้า Turn Preview ออกไป

ขอบคุณสำหรับเคล็ดการหาที่พักดีๆในราคาไม่แพง แถมอาหารก็อร่อย ผมผ่านโรงแรมของราชภัฏสวนดุสิตบ่อยๆ ยังอยากหาเพื่อนเข้าไปใช้บริการเลยครับ .......... Wang


From : UMP [ 21 พ.ย. 48 - 16:32:25 น. ]


ความเห็นที่ 260

สวัสดีครับ อ.หวัง
ผมเป็นมือใหม่ ppc และสนใจgps มากครับ มีเรื่องอยากรบกวนถามและขอความเห็นอ. มากครับ คือหน่วยงานผมกำลังจัดซื้อเครื่องจีพีเอส สำหรับงานสำรวจซึ่งส่วนมากใช้ในพื้นที่ป่าและนอกเมือง โดยส่วนตัวผมสนใจ iq m5 มากแต่มีข้อกำหนดบางรายการที่ผมไม่เข้าใจและไม่แน่ใจว่า iq m5 สอดคล้องตาม spec นี้ หรือไม่ คือ
1. สามารถแสดงพิกัดบนพื้นฐานอ้างอิง WGS 84 และพื้นฐานหลัก Indian datum ที่ใช้กับประเทศไทยได้
2. แสดงค่าพิกัดภูมิศาสตร์และ ระบบUTM ได้
3. ความคลาดเคลื่อน +- 15 ม.
4. เก็บข้อมูล Waypoint ได้ไม่ตำกว่า 500 จุด
5.บันทึกเส้นทางได้ไม่น้อยกว่า 20 เส้นทาง (route)
6.สามารถรับส่งข้อมูล NMEA - RTCM ได้
7.กันน้ำได้
ขอความเห็น ข้อแนะนำด้วยครับ และหากเห็นว่า iq m5 ไม่เหมาะสมช่วยแนะนำรุ่นที่ได้ด้วยครับ

ตอบ ..........
 1. PPC GPS ของ Garmin อันได้แก่ cfQue, GPS 10, iQue M3/M5 แสดงพิกัดด้วยรุ้งแวงในรูปแบบ Degree, Minute & ทศนิยมฐานร้อยของ Minute บน Datum : WGS84 เท่านั้น

 2. คำตอบเดียวกับข้อ 1 … ไม่มี UTM/UPS ครับ ... แต่ Handheld GPS ของ Garmin ทุกรุ่นมีทุกพิมพ์นิมยมของ Coordinate Format & Datum ครับ

 3. ความคลาดเคลื่อนของ Garmin ทุกรุ่นยามเห็นท้องฟ้าได้ค่อนข้างดี (บอกด้วยตัวเลขที่เครื่องรายงานซึ่งไม่ทราบว่าวัดด้วยมาตรฐานอะไร) จะอยู่ที่ประมาณบวกลบ 8~10 เมตรครับ

 4. Handheld GPS ของ Garmin ทุกรุ่น เก็บ Waypoint ได้ต่ำสุดก็ 500 จุดแล้วครับ สำหรับตระกูล eTrex ที่โหลดแผนที่ได้ Firmware ตั้งแต่ v 3.10 (ที่เปิดให้อัปเดทเมื่อสองปีที่แล้ว)หรือใหม่กว่า จะเปิดโอกาสให้เราบันทึก Waypoint ได้ถึง 1000 จุด .... สำหรับ PPC GPS จะเก็บ Waypoint ได้เยอะกว่านี้มากตราบเท่าที่ Internal Memory จะอำนวย

 5. GPSmap 60 หรือรุ่นที่สูงกว่า

 6. Handheld GPS ของ Garmin รุ่นปัจจุบันทุกรุ่น มีความสามารถด้าน Interface Outputs ด้วย Garmin และ Standard NMEA Mode ..... Interface Inputs ด้วย Garmin, Standard NMEA & RTCM ครับ

  สำหรับ PPC GPS ไม่สามารถส่งข้อมูลออกมาขับอุปกรณ์”นอกเครื่อง”ได้ ขับได้แต่ซอฟแวร์ที่ติดตั้งในเครื่องด้วย Standard NMEA

 7. Handheld GPS ของ Garmin ทุกรุ่น จุ่มน้ำได้ลึก 1,000 มิลลิเมตร ได้นานถึง 1,800 วินาทีครับ

ฟันธงครับ GPSmap 60 หรือรุ่นสูงกว่าเหมาะสมที่สุด อ่านรายละเอียดใน 60 Series Review นะครับ ......... Wang


From : toto [ 27 พ.ย. 48 - 22:30:47 น. ]

ความเห็นที่ 261
Hello R-Jarn Wang,

Sorry for my bad English. I have to buy a new gps since someone broke into my car and stole the gps( Magellan Roadmate 700) and the insurance does not cover....(crying). Now I 'm more into PDA/GPS than GPS standalone.
After I have read many reviews and info here,hp4700,M5,ASUSMyPal A636 orA632 and Garmin Nuvi300 interest me.

Could you please tell the differences of each? Or Have you heard any new goodies coming out soon?

I'm a student here in SF and want to buy a PDA/GPS to be able to use in Thailand when I go back home.

Thanks so much in advance Ka'


From : Pomme [ 29 พ.ย. 48 - 20:54:38 น. ]


ความเห็นที่ 262

Or do you have any model to suggest?

ตอบ ......... พอดีผมยังไม่ได้จับตัวจริงของ Nuvi จึงยังไม่ขอให้ข้อมูลนะครับ ... เน้นมาว่าต้องเป็น PDA GPS แต่ไม่ได้บอกมาว่าต้องอยู่ซานฟรานฯอีกนานเท่าใดถึงจะได้กลับเมืองไทย

เอาเป็นอย่างนี้นะครับ ... ถ้าต้องการซื้อเพื่อ “เผื่อ” ไว้ใช้งานในเมืองไทย ต้องการเน้นความละเอียดของแผนที่ไทย ก็คงต้องซื้อยี่ห้อ Garmin เนื่องจากแผนที่ Thailand City Select ที่พวกเราพูดถึงอย่างมากในเวปแห่งนี้ ติดตั้งบน Garmin ได้เพียงยี่ห้อเดียวเท่านั้น … หากซื้อ Garmin มาจากเมืองนอก จะต้องนำเครื่องไปติดตั้งแผนที่ที่ ESRI สาทร ค่าใช้จ่าย 10,550 + 7% VAT บาท

ถ้าต้องอยู่อเมริกาอีกนานเกินสองปี แนะนำให้ซื้อยี่ห้ออะไรก็ได้ที่โน่น ค้นหาอ่านรีวิวของเครื่องที่สนใจประกอบการตัดสินใจ เรียนจบแล้วค่อยมาว่ากันใหม่ว่าจะซื้อ Garmin กลับมาหรือซื้อ Garmin ในเมืองไทยดี ทั้งนี้เพราะเทคโนโลยีเปลี่ยนเร็ว อีกทั้งราคาของแผนที่ Thailand City Select ก็คงมีเปลี่ยนแปลงเช่นกัน

ในกรณีที่ต้องการซื้อ Garmin ที่โน่นเลย แนะนำ iQue M5 นี้ หรือ iQue M3 ซึ่งย่อมเยากว่าแต่มี User Interface ที่เหมาะสำหรับใช้งานในรถยนต์มากกว่า ลองอ่านรีวิวดูนะครับ

ทั้ง M3 & M5 ที่ขายเมืองไทย นอกจากจะมีแผนที่ประเทศไทยแล้ว ยังมาพร้อมแผนที่สหรัฐฯด้วย ... ราคาที่นี่ 24,900 และ 33,500 บาท (รวม VAT แล้ว) ตามลำดับ ... ก็ลองบวกลบดูว่าซื้อที่ไหนจะคุ้มกว่ากันนะครับ ......... Wang


From : pomme [ 29 พ.ย. 48 - 20:58:31 น. ]

ความเห็นที่ 263

Hello R-jarn Wang,

Thanks for the reply. I've heard that M4 is coming out in December in US market. Should I better buy M4 comparing among M3 and M5?

What are main differences among those?


Thanks again ka'

ตอบ ......... M4 มีภาครับสัญญาณที่ไวกว่า M3/M5 … มี Internal Memory ขนาดประมาณ 2,000 MB (2 GB) ที่ได้รับการติดตั้งแผนที่ของทวีปอเมริกาเหนือทั้งทวีป (แคนาดา + สหรัฐฯทั้งประเทศ) มาจากโรงงาน .... ทำให้ M4 มีราคาแพงที่สุดในตระกูล M

ในกรณีที่ชอบเดินทางไกลในสหรัฐฯประเภทข้ามทีหลายๆรัฐด้วยรถยนต์ ก็จะได้ประโยชน์จากเมมโมรี่ขนาดใหญ่ยักษ์ของ M4 (ถ้านิยม "บิน" ก็ใช้ M3/M5 ก็ได้โดยโหลดแผนที่เฉพาะเมืองต่างๆที่อยู่ในพื้นที่ที่เราต้องขับรถ ... ยิ่งถ้ามี Notebook ไปด้วยยิ่งไม่มีปัญหาเพราะเราสามารถโหลดแผนที่เพิ่มเติมเมื่อไหร่ก็ได้) ... อีกทั้งเมื่อนำกลับมาเมืองไทยก็สามารถติดตั้ง Thailand City Select เพิ่มเติมใน SD Card ได้ ค่าใช้จ่าย 10,500 + VAT

หมายเหตุเพื่อใช้ในการเปรียบเทียบ –

 • แผนที่ Thailand City Select ต้องการพื้นที่ติดตั้ง 80+ MB
 • New York City ซึ่งประกอบด้วย 5 Boroughs (Manhattan, Brooklyn, The Bronx, Queens & Staten Island) ต้องการพื้นที่ 14 MB
 • New York State ทั้งรัฐ ต้องการพื้นที่ 48.6 MB
 • ประเทศไทยมีขนาดใหญ่กว่ารัฐ Montana เล็กน้อย ... เล็กกว่า Texas นิดหน่อย ... ถ้าเทียบกับประเทศในยุโรปก็ประมาณเท่าๆกับฝรั่งเศษ
........ Wang

From : pomme [ 30 พ.ย. 48 - 21:07:35 น. ]

ความเห็นที่ 264

อ.หวังครับทำไม ROM ของน้อง M5 ผมมันเป็น V2.3 ล่ะครับ คือผมซื้อตอนมันออกใหม่ๆเลยล่ะ คงไม่ใช่ตัวทดลองนะครับ...?

ตอบ .......... เข้าใจว่า ESRI คงสั่งเข้ามาหลายล็อต แต่ละล็อตก็คงได้รับการติดตั้ง OS ต่างกรรมต่างวาระกัน แต่เมื่อมาตั้งอยู่หน้าร้านก็คงจะมีคละๆกันไปบ้างหนะครับ ........... Wang

From : เพิ่งรู้ [ 14 ธ.ค. 48 - 19:58:02 น. ]

ความเห็นที่ 265

อ.หวัง ครับ ผมมีข้อข้องใจที่จะถาม อ.หวัง เพราะเห็นว่า อ.หวังมีความรอบรู้เรื่องจีพีเอสจริง คือ
ผมมี m5 และได้ใช้อยู่พักหนึ่ง เมื่อก่อนก็ไม่เป็นปัญหา แต่มาอยู่ช่วงหนึ่ง แบตฯหมด และผมได้
ทำการ ซินโครฯ กับพีพีซี ของผม แล้วเอาเครื่องm5ไปใช้ แล้วจะมีข้อความขึ้นเตือนว่า "notification error cannot execute\Window\at Cleanup.exe" ซึ่งที่มุมขวาของกรอบคำ
เตือนนี้ มีคำว่า ok ผมเลยกด ok ข้อความก็หายไป แล้วสักพักหนี่ง ข้อความเตือนนี้ก็จะโผล่ขึ้นมา เตือนแปะไว้ตลอด ต้องคอยกดโอเค ไปตลอดไม่ต้องเป็นอันได้ขับรถกัน อยากขอความกรุณาให้อ.หวัง ช่วยกรุณาตอบให้ด้วยครับ ขอขอบพระคุณไว้ล่วงหน้าครับ

ตอบ .......... ผมได้ลองค้นหาไฟล์ cleanup.exe ใน M5 ของผมแล้วไม่พบ ... หากต้องการหลีกเลี่ยงการลองผิดลองถูกละก็ แนะนำ "ยาแรง" Hard Reset เสียเลยครับ ... อัดไฟเครื่องจนเต็ม และให้แน่ใจว่า Backup Battery (ถ่านกระดุมในเครื่องสำหรับสำรองไฟเลี้ยงเมมโมรี่ยามถอดเปลี่ยนแบตฯ) มีไฟเต็มด้วย (ถ้าไม่มี System Information ซึ่งได้มากับการติดตั้ง Resco Explorer ให้จิ้ม Start > Settings > System > Power ... ก็จะเห็นมาตรแบตทั้งแบตหลักและแบตสำรอง) แล้วทำการ Hard Reset ดังวิธีการในความเห็นที่ 246 ข้างบนได้เลยครับ ......... Wang

From : คนภูเก็ต [ 12 ม.ค. 49 - 15:12:01 น. ]

ความเห็นที่ 266

ซื้อ sd card ของ kingston 512 MB elite pro 50x มาครับ ใส่ดูแล้วมันคับช่องเวลาเอาออกกดแล้วมันไม่เด้งออกมา ต้องนั่งแคะออกมาตั้งนานกว่าจะออก ของคนอื่นเป็นกันรึเปล่าครับ

ตอบ .......... เห็นภาพเลยว่าคงเหงื่อออกติ๋งตอนแคะด้วยความลุ้นระทึกแน่เลยครับ ... ผมเคยเจออาการการ์ดโนเนมราคาถูกไม่สามารถเสียบใส่ Card Reader โนเนมราคาถูกเช่นกันได้ ... หลังจากเอาตะไบละเอียดแต่งขอบการ์ดทีละนิดจนเข้าออกคล่องก็ไม่มีปัญหาครับ ......... Wang

From : ohm [ 12 ม.ค. 49 - 18:27:04 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 267 [ 17 ม.ค. 49 - 21:40:02 น. ]

web moderator


เรียน อาจารย์ Wang
ผมมีข้อสงสัยเพิ่มเติมที่ลืมถามไปเกี่ยวกับ Pocket PC M5 ครับ คือหากว่าเราซ์อเครื่องมาใหม่ โดยที่แบตเตอร์รี่ยังไม่ได้ชาร์ท แล้วถอดแบตเตอร์รี่ออก ให้เครื่องต่อกับสายไฟในรถยนต์ โดยใช้ไฟจากรถยนต์ ทั่งที่ไม่มีแบตเตอร์รี่ในเครื่อง M5 เหมือนกับพวกเครื่องโน้ตบุ้ค ที่สามารถใช้ไฟจากบ้านได้โดยตรง ถึงแม้ว่าจะถอดแบตเตอร์รี่ออกก็ตาม ไม่ทราบว่าในกรณีของ M5 จะทำได้หรือไม่ครับ
ขอขอบคุณอาจารย์ล่วงหน้าครับ

From : WIT [ 15 ม.ค. 49 - 20:00:17 น. ]


ตอบ ......... ไม่ควรอย่างยิ่งครับ นอกจาก M5 ไม่ถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานจากแหล่งพลังงานภายนอกโดยไม่มี "แบตหลัก" อยู่ในตัวแล้ว ... PPC ทุกรุ่นจะต้องมีไฟเลี้ยง ROM ตลอดเวลาไม่ว่าจะเปิดหรือปิดเครื่องก็ตาม แบตกระดุมสำรองภายในเครื่องมีไฟพอเพียงที่จะเลี้ยง ROM ได้ในช่วงระยะเวลาสั้นๆประมาณไม่กี่สิบนาทีซึ่งเหลือเฟีอสำหรับการถอดเปลี่ยนแบตหลักเท่านั้น ไม่สะดวกหรอกครับที่จะจับ M5 ใส่ "แบตหลัก" ทุกครั้งหลังดับเครื่องยนต์ .......... Wang

From : Wang    [ 17 ม.ค. 49 - 21:40:02 น. ]

ความเห็นที่ 268

พอดีผมซื้อ M5 มาจากแคนนาดาแล้วต้องการได้แผนที่ TCS 6.7 ของ ESRI แต่ราคามันตั้ง 1x,xxx บาท ผมเลยลองเปลี่ยนความคิดว่าจะซื้อ GPS 10 แทนเพราะราคาแค่ 9,800 บาทอาจารย์หวังคิดว่ามันจะใช้งานร่วมกันได้ไหมครับ

ตอบ ........... ที่แน่ๆคือ GPS 10 ไม่สามารถขับ Que ของ M5 ได้โดยตรงเพราะ Garmin ไม่ยอมให้เราเห็นและเปลี่ยน Port ในการขับ Built-in Que ... ต้องติดตั้ง Que ที่มากับ GPS 10 ลงบน M5 ด้วย

ผมไม่แน่ใจว่า Que ของ GPS 10 จะเป็นเกาเหลากับ Que บน M5 หรือไม่ เพราะอาจมีไฟล์ Dynamic Link Library รวมทั้งไฟล์ใช้งานอื่นๆที่มีชื่อเดียวกัน อยู่ในไดเร็กทอรี่เดียวกัน แต่คนละเวอร์ชั่นหรือคนละเรื่องกัน ... อีกทั้งการใช้ GPS 10 เป็นอุปกรณ์ต่อพ่วงเพื่อขับ Thailand City Select บน PPC (รวมทั้ง M5) นั้นไม่เสถียรเท่าใช้ Hardware GPS ในตัว M5 เอง ... เพื่อการใช้งานที่ราบรื่น เอา M5 ไปติดตั้ง TCS ดีกว่าครับ .......... Wang


From : ไอ่หนุ่มดอยเต่า [ 22 ก.พ. 49 - 17:56:49 น. ]

ความเห็นที่ 269

เห็นภาพที่เหมือนกับ capture หน้าจอมาจากหน้าจอของ M5 น่ะครับ ไม่ทราบว่าอาจารย์ใช้วิธีไหนในการ capture ครับ

เพิ่งได้ M5 มาน่ะครับ แล้วผมต้องทำคู่มือการใช้เป็นภาษาไทยให้กับจังหวัดครับ ...รบกวนด้วยนะครับ

ตอบ ........... ผมใช้ Pocket ScreenSnap ด้วยความเคยชินที่เคยใช้กับ 2210 มาตั้งแต่ต้น ถ้าสังเกตในลิ้งค์ให้ดีจะเห็นได้ว่าไม่มีเวอร์ชั่นใหม่มาตั้งแต่ปี 2000 แล้ว ... ถ้าจะใช้ตัวนี้บน M5 ต้องระวังสุดๆ อย่าเผลอไปตั้งให้แสดง Shortcut ใน Quick Launch นะครับ มิฉะนั้น M5 จะ Soft Reset ตัวเองวนแล้ววนอีกไม่รู้จบ ... ถ้าจะลองตัวอื่น ลองค้นหาจาก PocketGear ดูนะครับ ............ Wang

From : โต๋ MTB.Khonkaen [ 23 ก.พ. 49 - 09:19:21 น. ]


ความเห็นที่ 270

เรียน อ.หวังครับมีข้อข้องใจและขออนุญาตถามอ.หวัง ดังนี้ครับ ตามความเห็นที่ 265 ผมได้ทำการhard reset เครื่อง เอ็ม 5 เรียบร้อยแล้ว และได้ทำการ restore กลับมาใช้งาน gps แต่ปรากฏว่าได้ปรากฏข้อความ ดังที่ผมได้ส่งภาพผ่านทางโทรศัพท์ให้ อ.หวังได้ดูนั้น ขอความกรุณาให้ อ.หวังพิจาณาสาเหตุอีกครั้งครับ และข้อที่สองก็คือผมได้ซื้อ map 60 cs มาอีก 1 ตัว แต่ไม่ได้ลงแผนทีเพิ่มเพราะในใจนึกว่าจะเอาไว้ใช้ในป้าหรือทางทะเล แต่เมื่อผมได้เอามาติดที่แฮนจักรยานแล้วปรากฎว่าแผนที่ที่มีถนนหนทาง มีไม่ครบ เลยมีความคิดว่าจะติดตั้งแผนที่ ผมอยากจะทราบว่าให้กลับไปติดตั้งที่ร้านที่ซื้อ หรือว่าไปที่ อีเอสอาร์ไอ เลย และอยากทราบความแตกต่างเรื่องราคา ครับ (ผมซื้อที่ไดน่าเทรนครับ) ขอบคุณอาจารย์หวังล่วงหน้าครับ.
จาก คนภูเก็ต

ตอบ ......... เอ ผมยังไม่ได้ภาพอะไรจากโทรศัพท์เลยครับ ... ถ้า M5 ยังมีปัญหาอยู่ ให้โพสท์ภาพหรือถามลงในนี้เลยนะครับ .... การติดตั้งแผนที่ลงสู่เครื่อง Garmin ต้องทำที่ ESRI ... จะฝากดีลเลอร์ให้วิ่งให้ก็ได้ แต่ผมว่านำเครื่องไปที่ ESRI โดยตรงแล้วรอรับเครื่องไปเลยจะสะดวกกว่านะครับ โทรนัดล่วงหน้า 02-266-9948 ละกัน ช่วงนี้ทาง ESRI คงจะสาละวันกับการย้ายที่ทำการด้วย ........... Wang

From : คนภูเก็ต [ 26 ก.พ. 49 - 14:16:22 น. ]

ความเห็นที่ 271
ผมมี IQ3600 แต่ไม่มีสาย interface กับคอมพิวเตอร์ ต้องการใส่แผนที่Thailand ไม่ทราบท่านใดพอมีคำแนะนำบ้างครับ
From : monrak_s@hotmail.com [ 1 มี.ค. 49 - 13:01:50 น. ]

ความเห็นที่ 272
ขอ MAP BANGKOK.MK7 ที่แคล๊คแล้ว มีมั๊ยครับ อยากได้ไว้ศึกษาดูน่ะครับ
kritsada_puy@yahoo.com ถ้ามีส่งให้หน่อยนะครับ
From : puy [ 2 มี.ค. 49 - 12:10:30 น. ]

ความเห็นที่ 273

อ.หวังครับผมรับราชการเวลาว่างขับรถตู้เช่าเหมาไปทั่วประเทศ อาจารย์ว่าM5น่าจะคุ้มค่าที่จะลงทุนไหมครับ บางทีขึ้นเขาแผนที่บอกรายละเอียดย่อยๆไม่พอครับ ผมถามราคาที่กาฬสินธุ์อยู่ที่32,000-ไม่ทราบว่าได้อุปกรณ์อะไรบ้างครับ(คนขายไม่ทราบเพราะยังไม่มีใครสั่ง ร้านเขาขายdesttopเป็นหลักครับ) หากอาจารย์มีคำแนะนำที่เป็นประโยชน์เพิ่มเติมกรุณาส่งเข้าเมลให้ด้วยครับ(ยังไม่เคยใช้ครับแต่มีพื้นฐานคอมพิวเตอร์ครับ)ขอบพระคุณอย่างสูงครับ.

ตอบ .......... มีอะไรมาในกล่อง M5 ?? ... มีภาพและคำอธิบายอยู่ในความเห็นที่ 2 ข้างบนครับ ... ถ้าต้องการใช้ลูกเล่นด้านจีพีเอสจัดๆ เลือก M5 ถูกต้องแล้วครับ ... และด้วยราคา 32,000 เท่ากัน ให้พิจารณา iQue M4 ด้วย ... ถ้าเลือกไม่ถูก โทรมาคุยกับผม 01-808-7088 บ่ายสองถึงสี่ แล้วจะแนะนำรุ่นให้ต้องตรงการใช้งานให้นะครับ ......... Wang

From : hellcop850@hotmail.com [ 13 มี.ค. 49 - 17:01:16 น. ]

ความเห็นที่ 274

มีคำถามครับ
1. เมื่อเปิดการใช้ Route แล้วจะปิดการใช้งานของ Route ได้อย่างไรครับเพราะถ้าใช้ Stop Navigation มันเหมือนกับการ Pause ไว้ใช่หรือไม่ครับ
2. ผมเห็นเส้นทางในแผนที่ที่มีลักษณะเป็นสีเขียว สีแดง สีเขียวประ ผมจะทราบความหมายได้อย่างไรครับว่าสัญลักษณ์ใดหมายถึงอะไร พอทราบว่าเส้นใดใหญ่กว่าน่ะครับ แต่อยากทราบความหมายอย่างเป็นทางการครับ
3. ผมเข้าใจว่าการคำนวณ Route เกี่ยวข้องกับระดับความสำคัญ ความใหญ่ ของเส้นทางผมเข้าใจถูกหรือไม่ครับ
4. ถ้าข้อ3. ผมเข้าใจถูก ไม่ทราบว่าเส้นทางในแผนที่จะสามารถแก้ไขระดับของความสำคัญได้หรือไม่
5. เส้นทางที่เราได้ทำการ Track แล้วจะสามารถอัพเดทลงในแผนที่เพื่อให้สามารถคำนวณ Route ได้หรือไม่

รบกวนอีกแล้วนะครับ(เดี๋ยวคงมีอีกเยอะ)
ขอบพระคุณครับอาจารย์

ตอบ ...........

 1. ใช่ครับ

 2. จริงๆแล้วคำถามข้อนี้สามารถหาคำตอบได้ด้วยตัวเองโดยการเปิดแผนที่ไปยังพื้นที่ที่คุ้นเคยก็จะแบ่งลำดับชั้นของประเภทถนนตามความสำคัญจากสีถนนได้ ... ส่วนเส้น "เขียวประ" นั้นเป็นเส้นทางประเภท Trail ซึ่ง TCS ใช้แทนถนนส่วนบุคคล รวมทั้งเส้นทางเดิน และเส้นทางที่สี่ล้อธรรมดาเข้าไม่ได้ครับ

 3. ลำดับความสำคัญของถนนเกี่ยวข้องกับการแนะนำเส้นทางก็ตรงที่มี Traffic Speed ฝังเป็น Attribute ลงในแต่ละประเภทของถนน ซึ่งทำให้ Auto Routing สามารถแนะนำเส้นทางแบบ Faster Time ได้

 4. User ทั่วไปไม่สามารถแก้ไขข้อมูลใดๆใน TCS ได้

 5. นอกจากแก้ไข TCS ไม่ได้แล้ว ยังเพิ่มเติม Object ใดๆลงใน TCS ไม่ได้อีกด้วย
จริงๆแล้วข้อสงสัยส่วนใหญ่ มีคำตอบอยู่ข้างบนตลอดสองร้อยกว่าความเห็นแล้ว ... ก่อนถามให้ทำการบ้านสักหน่อยก็จะช่วยให้ผมบริหารเวลาได้ดีขึ้น .......... Wang

From : โต๋ MTB.Khonkaen [ 17 มี.ค. 49 - 15:21:09 น. ]

ความเห็นที่ 275
ลืมครับ....ผมใช้ iQue M5 ครับ
From : โต๋ MTB.Khonkaen [ 17 มี.ค. 49 - 15:23:45 น. ]

ความเห็นที่ 276
ROM Ique M5 V2.6 ออกแล้วนะครับ เท่าที่อ่านดูรู้สึกจะ upgrade หลายอย่างทีเดียว น่าจะคุ้มกับการ Hard Reset นะครับ ใครที่ยัง rom v.เก่าอยู่ก็ลองดูนะครับว่าจะ up หรือเปล่า

iQue M5 - North America software version 2.60 as of December 9, 2005
-Improve overall performance of the various Que applications.
-Improve performance when doing map drawing.
-Improve performance when doing route calculations.
-Improve performance of map data access when using maps stored on an SD card.
-Improve performance of System Status output.
-Correct QueGPS icon for System Status output.
-Correct current location save to include last known elevation.
-Correct Sprite Restore function when restoring contact information.
-Increase the number of points returned on a 'Nearest' search from 15 to 150.
-Increase the radius of a 'Nearest' search to halfway around the world.
-Correct QueFind search with a filter of 'Unfiled' category to provide appropriate waypoints.
-Increase the power key press time required to toggle the backlight on/off to two seconds.
-Correct Intellidate today page plug-in display when the sun or moon does not rise or set on the current day.
-Correct unit display of day/night modes when device is at extreme latitudes.
-Correct a rare battery voltage calibration loss scenario.
-Correct device lock-up scenarios when the GPS Info and Intellidate today page plug-ins are used for a long period of time.
-Correct address search page to include Region when searching for cities within multiple countries (European releases).
-Correct audible beep output to signal start recording when recording is initiated from power off state.
-Correct backlight to not come on in a rare condition when 'Backlight on tap' is not enabled.
-Correct a communication error with MapSource when retrieving waypoints from the device.
-Remove BlueTooth frequency restriction (French build only).
-Localize text for voice language names.
-Correct street name text output to display in the current language.
-Correct QueTrip display when outputting the direction indicator in MILS.
-Update infrared application to allow specific OEM irDA keyboard usage.
-Update the use of the direction pad controls for the zoom in/out feature to a natural up/down motion relative to the display when viewing maps in both portrait and landscape modes.
-Update Que application icons for display.
-Added a menu option to allow user to create a new 'My Location' by entering coordinates (geocaching).
-Correct the timing and data for NMEA (National Marine Electronics Assocation) data output.
-Update the German audio files (German build only).
-Update the American English audio files (US build only).
-Correct a rare error condition when the device date progresses by more than one week before a GPS fix occurs.
-Correct address search to correctly find streets that have multiple names.
-Prevent multiple notification messages from being created if the notification already exists.
-Update Americas Lite basemap to version 4.
-Provide a reminder for user to update to the latest City Navigator maps after one year.
-Provide 16 KHz audio input sampling for use by voice recognition and Voice over IP applications.
-Correct the Language entry within the Settings->Assets applet for foreign languages.
-Update Windows Mobile 2003 Second Edition software to AKU3.0. This update includes: A deadlock between two core OS functions has been removed, improving device stability; Image rendering is now serialized in Pocket Internet Explorer; Correct issue that was not allowing .wav files to play to completion.

ขออนุญาติอาจารย์หวังแปะลิ้งไว้หน่อยนะครับ
http://www.garmin.com/software/iQueM5-NorthAmerica_260.exe+(24.84mb ครับ)

ส่วนผมขอตัวไปลง Rom ใหม่ก่อนนะครับ

From : SunnY [ 23 มี.ค. 49 - 15:13:10 น. ]


ความเห็นที่ 277

อ้าว...! ทำ link ผิดซะงั้น
เอาใหม่
อันนี้เฉพาะ north america(24.84mb) นะครับ
http://www.garmin.com/software/iQueM5-NorthAmerica_260.exe
ถ้า UK(24.87mb) ต้องนี่ครับ
http://www.garmin.com/software/iQueM5-UK_260.exe

ตอบ ......... ขอบคุณครับ ผมยังใช้ 2.5 อยู่เลย แปลกใจว่า 2.6 หลงหูหลงตาได้อย่างไรทั้งๆที่ออกมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ... อ่านสรรพคุณแล้วเล็งผลเลิศได้ว่า M5 จะทำงานได้ลื่นขึ้นกว่าเดิม ............. Wang

From : SunnY [ 23 มี.ค. 49 - 15:18:04 น. ]

ความเห็นที่ 278

อืมม ผมก็เพิ่งเห็นเหมือนกันครับ อ.หวังทั้งๆที่เดือนก่อนเพิ่งเข้าไป D/L rom v2.5 มาลง คิดว่าเขาน่าจะเพิ่งเอาขึ้น web ครับ
หลังจากลอง ลงrom ใหม่ยังไม่มีโอกาสได้ลองบนถนนจริงเลยครับ แต่รู้สึกว่าเสียงการนำทางของป้าแหม่มจะชัด และ ไวขึ้น(จริงๆ) การ draw แผนที่ไวขึ้นเล็กน้อยครับ(ไม่รู้คิดไปเองหรือเปล่านะครับ) ส่วนการ calculate รู้สึกไม่ต่างจากเดิมนะครับ
อยากจะเรียนถาม อ.หวังด้วยครับ ว่า Google Earth กับ Garmin นี่สามารถทำงานร่วมกันได้มากน้อยแค่ไหนครับ เห็นในweb มี Google Earth plus ที่เสีย 20$/ปี(ดูไม่แพง) แต่ยังไม่ค่อยเข้าใจครับว่ามันใช้ประโยชน์ร่วมกันได้มากน้อยแค่ไหน

ตอบ .......... ผมก็เพิ่งอัปเดท M5 ไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา รู้สึก Performance โดยรวมดีขึ้นเล็กน้อย แต่ชอบแหม่มสำเนียงเก่ามากกว่า

MapSource เวอร์ชั่นตั้งแต่ v 6.9.1 หรือใหม่กว่าสามารถโยน Tracks & Waypoints ไปแสดงบน Google Earth ได้โดยตรง ... ให้โหลด Track & Waypoint จาก M5 เข้าสู่ Map Source หรือใช้ MapSource เปิดไฟล์เดิมๆก็ได้ จากนั้น ที่ Menu Bar ของ MapSource คลิ๊ก View > View in Google Earth ......... Wang


From : SunnY [ 27 มี.ค. 49 - 11:54:15 น. ]

ความเห็นที่ 279

เรียนถามอ.หวังเพิ่มครับ คือทำไงให้แผนที่ประเทศไทย TCS v6.7 มันไปโผล่ใน mapsource ได้ล่ะครับ คือตอนนี้ในเครื่องdesktop มีแต่แผนที่ north america น่ะครับ อยาก import แผนที่ไทยลงไปด้วยเผื่อจะคำนวนเส้นทางบน desktop บ้างครับ

ตอบ ........ ทำไม่ได้ครับ ............ Wang

From : SunnY [ 28 มี.ค. 49 - 10:55:27 น. ]

ความเห็นที่ 280

ได้ไปอัพรอม 2.60 มาแล้วครับ พบว่าการคำนวณเส้นทางใหม่ทำได้เร็วขึ้นจากเดิมมาก ลองดูตัวอย่างจากภาพแรกที่ยังเป็น 2.50 อยู่ ทั้ง ๆ ที่ผมวิ่งมาจนเกือบสุดถนนแล้ว เครื่องยังไม่ยอม recalculation ให้ใหม่ ผิดกับตัว 2.60 ที่คำนวณให้ใหม่ทันทีเมื่อขับออกนอกเส้นทาง (แต่ก็ยังช้ากว่า M4 อยู่อีก 2 กิ๊ก)

ปัญหาที่พบจะเป็นเรื่องของดาวเทียม หลังจากจับสัญญาณจนเป็นแท่งดำได้แล้ว แท่งเหล่านั้นจะวูบวาบ ขึ้น ๆ ลง ๆ บางครั้งถึงกับหายไปเลย ไม่นิ่งเหมือนของเวอร์ชั่น 2.50 แต่ก็ไม่มีผลอะไรกับการนำทางครับ อ้อ...เสียงป้าแหม่มเปลี่ยนไป ฟังดูเด็กขึ้นเยอะเหมือนกัน
From : Cowboy [ 29 มี.ค. 49 - 14:14:19 น. ]


ความเห็นที่ 281

สวัสดีครับ อ.หวัง
เคยขอคำแนะนำจากอาจารย์หวังมาครั้งนึงแล้ว เรื่องของ Quest. แต่ไม่มีของแล้ว ทราบมาอีกว่าไม่สั่งนำเข้ามาอีกแล้ว (ไม่ทราบว่ายืนยันรึเปล่า?) ผมก็เลยไปอ่านบทความของ อ.หวัง ในตัวของ M3 และ iQue M5 นี่แหละครับ พอที่จะเป็นทางเลือกใหม่อีกทางนึง ถ้ายอมเพิ่มเงินอีกนิดหน่อย น่าจะเล่นตัว iQue M5 จะดีกว่าที่เห็นๆ คือ save Track. ได้ซึ่ง iQue M3 ไม่สามารถ save Track. ได้ แต่ก็น่าจะเป็นการใช้งานในลักษณะคุณหนู ไม่สามารถสมบุกสมบันได้เหมือน Quest. ซึ่งลุยดีใช้งานในรถยนต์ก็เยี่ยมจริงๆ ถึงจอมันจะเล็กไปหน่อย แต่คนสายตายาวอย่างผมก็ยังมองเห็นได้ชัดเจนพอสมควรแก่ อายุ ฮ่ะฮ่ะฮ่ะ
แต่มาถึงบัดนี้ อยากขอแรงจูงใจจาก อาจารย์ช่วย ฟันธง ให้ผมหน่อยเถอะครับ ว่าระหว่าง iQue M3 & iQue M5 ความเสถียรในการใช้งาน ความคุ้มค่าของเม็ดเงินที่ลงทุนไป กับความสามารถในการใช้งานที่หลากหลาย เน้นใช้งานในรถยนต์ 60-70% และในที่ทำงาน พื้นที่พักผ่อน 20-30% ผมควรจะหว่านเม็ดเงินไปที่ตัวไหนดีครับ ระหว่าง M3 & M5

ตอบ ............ คงเป็นไปไม่ได้หรอกครับที่ ESRI จะเลิกสั่ง Quest เข้ามาขาย เพิ่งประเดิม Thai OS ไปไม่นานนี้เอง

ตอนแรกนึกว่าคุณโจ้ตกข่าว M4 ... มองที่ลิ้งค์เขียวๆข้างบนสุดจึงรู้ว่าไม่ได้อัปเดทลิ้งค์รีวิวต่างๆในห้องนี้ ... อ่าน iQue M4 Review แล้วโทรหาผม 01-808-7088 ระหว่างบ่ายสองถึงสี่นะครับ สัมภาษณ์นิดหน่อยแล้วจะได้เครื่องตรงกับการใช้งาน ........... Wang


From : คุณโจ้ หัวหิน [ 23 เม.ย. 49 - 12:37:29 น. ]

ความเห็นที่ 283

กราบขอโทษ อ.หวัง เป็นอย่างยิ่ง.....
เวลามีน้อย ต้องรีบตัดสินใจ เดินทางเข้ากรุงเทพฯ แต่ละครั้งต้องให้ได้ประโยชน์มากที่สุด แล้วปิดงานให้เสร็จในเวลาที่จำกัด เลยได้ประสานไปทางคุณออ ให้สั่งเครื่อง iQue M5 thai version. พร้อมให้ทาง ESRI. reset. เครื่องมาให้เรียบร้อย ได้ไปรับเครื่องเมื่อวันพฤหัสบดี 27 เมษายน ที่ผ่านมานี้ แล้วกลับมาทำการชาร์จแบตเตอรี่ 10 ชม.(ครั้งแรก) แล้วเกิดปัญหาที่ได้โทรศัพท์ขอคำแนะนำจาก อ.หวัง เมื่อบ่ายๆ วันศุกร์ สาเหตุเพราะความที่ไม่คุ้นเคยกับการทำงานของเครื่อง Pocket PC. มือใหม่ครับ สมควรแล้วที่ให้อาจารย์ดุเอา แฮะแฮะ
อยากใช้ของดี แต่ยังไม่เข้าใจวิธีการทำงานของเครื่อง แต่ก็อย่างว่าในเมื่อจับจองมาเป็นเจ้าของแล้วเหมือนขี่หลังเสือ ขืนลงตอนนี้เสือมันคงขม้ำขมองผมแน่ๆ ในความคิดผมก็อย่างที่อาจารย์แนะนำไว้ คงต้องไปหาหนังสือเกี่ยวกับการใช้งานเครื่อง Pocket PC. มาทำความเข้าใจอีกแยะ
สรุป...ก็ต้องไปศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเอาเอง ติดขัดปัญหาเรื่องใด ก็คงต้องหันหน้ากลับมาพึ่ง อาจารย์อีกครั้งนึง นะครับ อย่างไรก็ตาม คงต้องกราบขอประทานโทษอาจารย์อีกครั้ง ที่ผมใจร้อนเกินไปรีบตัดสินใจซื้อ iQue M5 มาใช้งาน ซึ่งมันน่าจะเป็นตัว iQue M4 มากกว่าครับ

สุดท้ายนี้...แล้วแต่ความกรุณาจาก อาจารย์หวัง จะให้ความเมตตาแก่ กบ บ้านนอกตัวนี้ด้วยนะครับ 01-9263993

ตอบ .......... M5 เป็นรุ่นที่ยังครองใจผมอยู่อย่างแนบแน่นนะครับ เพราะผมชอบมองแผนที่แบบ North Up ซึ่ง M5 แสดงแผนที่ได้เต็มจอกว่าเนื่องจากสามารถสั่งปิด Data Field ได้ ... ที่เขียนใน คห 281 ก็เพราะต้องการให้รู้จักเครื่องรับในตลาดให้ครบก่อนตัดสินใจ จะได้ของตรงกับการใช้งานอย่างคุ้มค่าคุ้มราคา

จริงๆผมก็ไม่ได้โกรธอะไรหรอก เพียงแต่กระเซ้าเล่นเพราะเป็นครั้งแรกที่ผมต้องประกบช่วยเหลือการใช้งานจีพีเอสตั้งแต่การคาลิเบรทจอ Touch Screen จนกระทั่งเครื่อง Initialize เสร็จ ..... ตอนที่คุณโจ้บอกผมว่า เครื่องผิดปกติเพราะมีแต่ "กากบาท" วิ่งรอบจอ ผมยังคิดว่าเครื่องคุณโจ้ติดไวรัสซะแล้ว

คู่มือการใช้งานทั้ง PPC และ GPS อยู่ในแผ่น CD (หรือ DVD) ที่มาในกล่องนะครับ หรือถ้าไม่มีแผ่นอะไรติดมาเนื่องจากเป็นแพคเกจ Thai Edition ก็สามารถหาโหลดมาอ่านได้จาก Garmin M5 Manual ซึ่งอธิบายความได้ลื่นพอควร ไม่จำเป็นต้องซื้อหนังสือเพิ่มเติม

ก็ฝากประชาสัมพันธ์แทน ESRI ในที่นี้เลยว่า Garmin iQue M5 มีชุดประหยัดจำหน่ายแล้วนะครับโดยตัดแผนที่ต่างประเทศออกไป ราคาเหลือประมาณ 28,000 (ถ้าผมจำไม่ผิด) จากที่เคยพ่วงแผนที่ N America ในราคา 32,000 ............. Wang


From : คุณโจ้ หัวหิน(สำนึกผิดแล้ว) [ 30 เม.ย. 49 - 14:04:01 น. ]


ความเห็นที่ 284

ขอบคุณ อ.หวัง
ตอนนี้ก็วิ่งหาซื้อคู่มือการใช้ Pocket PC. ที่หัวหินอยู่แหละครับ แต่มันยังหาไม่ได้ ที่นี่จะมีคู่มือสำหรับคนที่ใช้งานเป็นแล้วระดับนึง ยังกลุ้มๆ อยู่แต่ก็พอ ขีดๆ เขี่ยๆ ไปพอใช้งานได้นิดหน่อย คงไม่บังอาจ กล้า ล้วงลึก ลงไปในตัวเครื่องมากกว่านี้

อ้างถึง....
วันที่ไปรอรับเครื่องกับคุณออ ที่ซอยทองหล่อ เวลาก็น่าจะเกือบ ๑๙.๐๐ น. (เวลาปิดร้าน) แล้วหล่ะครับ ซึ่งกว่าจะตรวจรับของ คำแนะนำจากคุณออ ไอ้เพราะความเกรงใจที่เห็นว่าได้เวลาปิดทำการของร้านแล้ว และผมต้องรีบเดินทางกลับหัวหินด้วยอีกประการหนึ่ง เลยทำให้ผมละเลยคำแนะนำของคุณออ ไปบ้างบางส่วน ทำให้การใช้งานของเครื่อง iQue M5. ไม่ลื่นไหล เลยต้องไปรบกวน อ.หวัง แล้วทำให้บุคคลได้รับการตำหนิ ไม่ใส่ใจลูกค้า
ปล. ผมต้องขอโทษ มา ณ โอกาสนี้ด้วยนะครับ เหตุที่เกิดขึ้นเพราะความไม่ใส่ใจในคำแนะนำ ของผู้จำหน่ายสินค้า ที่ได้ให้คำแนะนำแล้ว แต่อารามที่ได้ลูบคลำของใหม่ ใจมันก็กลับไปที่หัวหินแล้ว อยากไปนั่งเฝ้ามอง M5 ให้เต็มตา เลยทำให้เธอถูกตำหนิ ถูกต่อว่า ผมขอโทษทุกท่านที่เกี่ยวข้องจากการ กระทำของผมด้วยความจริงใจ ด้วยนะครับ

หมายเหตุ....
คุณออ ได้เตรียมจัดหาหนังสือคู่มือของ GARMIN. น่าจะเกี่ยวกับการใช้งานเครื่อง Pocket PC.
มาให้ผมได้ใช้งาน ซึ่งเธอจะลองไปหาดูในร้านก่อน ก็ต้องขอขอบคุณในความมีน้ำใจ ของคุณออ
และทางร้าน อีกครั้งนะครับ...

ตอบ ..........ดีใจด้วยครับที่ได้ทราบว่าทางคุณ ออ แห่ง Dynatrend ก็ไม่ได้ขาดตกบกพร่องในการดูแลลูกค้า มิฉะนั้นผมคงต้องให้เธอเลี้ยงข้าวฐานที่ผมต้องมาประกบคุณโจ้ในการ Initialize เครื่อง ... ยิ่งทราบมาว่าคุณออมีการหาคู่มือการใช้งาน M5 ให้ด้วย ก็นับว่า Dynatrend มีบริการหลังการขายที่ดีมากเลยครับ ............ Wang

From : คุณโจ้ หัวหิน (กราบขอโทษ) [ 2 พ.ค. 49 - 13:17:04 น. ]


ความเห็นที่ 285

สงสัยจัง.... ถ้า ESRI ขาย M5 แบบไม่มีแผนที่ North America ลดราคาไป 4000 บาท
(ค.ห. 283) เขาจะขายแผนที่เปล่าๆ ให้ในราคานี่ได้หรือไม่
ของผมมัน M5 ยุโรป แต่ปีหน้าอาจจะได้ไปดูงานที่ Texas น่ะครับ

ตอบ .......... ปัจจุบัน ESRI มีแผนที่ต่างประเทศ Garmin ขายในราคาที่ย่อมเยาด้วย ... N America หนึ่ง License ราคา 4,000 บาทครับ .............. Wang

From : UMP [ 3 พ.ค. 49 - 14:51:04 น. ]

ความเห็นที่ 286

สวัสดีครับผมกำลังจะเป็นสาวกตระกูล M ด้วยคนอยากจะทราบว่า M4 จะมี thaivertion ที่จะลดราคาลงมาเหมือน M5 หรือเปล่าครับ ขอบคุณครับ

ตอบ .......... การที่รุ่นใดจะได้รับการจัด “พกห่อ” (Package) สำหรับตลาดประเทศใดประเทศหนึ่งเป็นการเฉพาะโดยตัดแผนที่ต่างประเทคออกไปนั้น ผมเข้าใจว่าจะต้องผ่านความเห็นชอบของทาง Garmin ด้วย ... เอาเป็นว่าในอนาคตอันใกล้นี้ ยังคงไม่มี M4 Thai Edition ... ถ้าจะให้แน่นอน สอบถาม ESRI 02-712-9751 นะครับ.......... Wang

From : Moo ดอน [ 3 พ.ค. 49 - 23:45:11 น. ]

ความเห็นที่ 287

เรียน อาจารย์หวัง (ที่เคารพ)
ที่ได้เรียนสายกับ อ.หวัง เมื่อคืนที่ผ่านมา เครื่องที่ติดรถเป็นยี่ห้อ SDA 383 SC Coler. นะครับ ก็ไม่แน่ใจว่าเครื่องจะสามารถ Up แผนที่ประเทศไทย ลงไปได้รึเปล่า?

แล้ววันนี้ผมก็ได้ไปรับคู่มือ ที่อาจารย์ได้โปรดอนุเคราะห์ ให้กับทางคุณออ แห่ง Dynatrend ดำเนินการส่งมอบให้กับผม ซึ่งบัดนี้ก็ได้มาอยู่ในมือผมเรียบร้อยแล้วครับ ผมขอใช้ข้อมูลในเอกสารนี้ให้เต็มที่ และวันนี้ก็ได้มีโอกาสนั่ง สนทนาธรรม กับคุณออ เกือบ 2 ชั่วโมง + ด้วยการดูแล น้ำดื่ม ขนม ในระหว่างแนะนำการใช้งานเพิ่มเติม แถมด้วยการอุดหนุนสายอากาศภายนอกรถ อีก 1 ชุด ต้องขอขอบพระคุณอาจารย์หวัง ที่กรุณาฝากฝังผมไว้กับ คุณออ แห่ง Dynatrend
เธอน่ารักมากเลยครับ ดูแลเป็นอย่างดี....ขอให้มีลูกค้าแยะๆ นะครับ

ตอบ ........... ยินดีครับ ... เข้าใจว่าเครื่องที่ให้ชื่อรุ่นมานี้ คงไม่ใช่ยี่ห้อ Garmin นะครับ ยังไงจะสอบถามไปทาง ESRI อีกที ... แล้วเมื่อไหร่คุณออจะเลี้ยงดูปูเสื่อผมด้วยขนมนมเนยบ้างละครับ ... อิจฉา ........... Wang

From : คุณโจ้ หัวหิน [ 4 พ.ค. 49 - 22:00:33 น. ]


ความเห็นที่ 288

อยากทราบว่า M5 มีวิธีการ search ตำบล(small city)
ได้เหมือน ique3600 หรือเปล่าครับ
ตย. ต้องการหา ต.วังจุฬา(wang chula) อยุธยา
ใน ique หาได้จากหมวดหมู่ cities ได้ทันทีแบบ list by name
ส่วน M5 จะทำได้อย่างไรครับ

ตอบ .......... เข้าใจว่าเมื่อเข้าที่หน้า Que Find แล้วไม่พบหมวด Cities ใช่ไหมครับ ถ้าใช่ จากหน้า Que Find จิ้ม Configure ที่มุมขวาบน ก็จะเข้าสู่หน้า "แต่งตั้ง" หมวดหมู่ต่างๆ ... อย่าลืมว่าเราสามารถแต่งตั้งหมวดหมู่ต่างๆให้แสดงบน Que Find ได้เพียง 9 หมวดเท่านั้น ดังนั้นเราอาจต้อง "ถอดถอน" (ไม่ใช่ลบ) หมวดใดหมวดหนึ่งออกไปด้วยการจิ้มไฮไลท์หมวดที่ไม่ต้องการแล้วใช้คำสั่ง Remove Category ... จากนั้นก็เข้าสู่ Add Category แล้วเลือก Cities

คราวนี้เราก็มีไอคอน Cities ในหน้า Que Find แล้ว จิ้มไปที่ Cities เลย ... จากนั้นก็จิ้มเปลี่ยนตัวเลือกในแถวบนให้เป็น By Name แล้วป้อน wang chula ในช่อง "Name :" ... วังจุฬาก็จะโผล่มาที่รายการ ... จิ้มไฮไลท์ Wang Chula แล้วจิ้ม Details เพื่อเปิดรายละเอียด ก็จะเห็นคำสั่ง Route to It ... หรือต้องการชมจุดนี้บนแผนที่ก็จิ้ม Menu > Show On Map

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมในการใช้คำสั่งค้นหาได้จากความเห็นที่ 89 ข้างบน รวมทั้งคู่มือในการค้นหา POIs สำหรับ M5 ใน ปรัศนีจีพีเอส 02 ความเห็นที่ 7 นะครับ ........... Wang


From : J [ 7 พ.ค. 49 - 22:21:34 น. ]

ความเห็นที่ 289

อ.หวังครับ
เมื่อวันจันทร์ ๘ พ.ค. ได้มีโอกาสทดสอบการใช้งานของ M5 แล้ว โดยไปสำรวจเส้นทางที่ ต.คลองวาฬ จ.ประจวบฯ ทีมงานที่นั่งไปในรถด้วยกันรู้สึกทึ่ง ในการทำงาน ความแม่นยำในตำแหน่งของพิกัด ที่จะค้นหา ทั้งที่ท้องฟ้าในขณะนั้นขมุกขมัว มืดคลึ้มฝนใกล้จะลงมาเต็มที่ แต่เครื่องยังสามารถจับดาวเที่ยมได้ ไม่น้อยกว่า 5 - 7 ดวง ตลอดเส้นทาง โดยใช้ตัวดูดติดกระจกหน้ารถ ไม่ได้ใช้สายอากาศภายนอก (เปิดดูคู่มือของอาจารย์ตลอดทางเลย) ได้ประโยชน์มากเลยครับ
ปล. คุณวิชัย ESRI. โทรมาคุยกับผมแล้วนะครับ เด๋วผมต้องไปหาข้อมูลของเครื่อง GPS. ดังกล่าวมาเพิ่มเติมให้กับคุณวิชัย ขอบคุณอ.หวัง อีกครั้งครับ

ตอบ ......... ยินดีครับ ......... Wang

From : คุณโจ้ หัวหิน [ 9 พ.ค. 49 - 11:34:16 น. ]

ความเห็นที่ 290

ีีระหว่าง C320 กับ M5 การแสดงผลเหมือนกันหรือเปล่าครับ ตัวไหนดีกว่ากัน คือกำลังตัดสินใจอยู่ระหว่างสองตัวนี้

ตอบ .......... ถ้าต้องการเครื่องรับจีพีเอสที่ใช้งานง่าย เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว มีแผนที่ภาษาไทย เลือก c320 ... ถ้ามีไฟที่จะเรียนรู้ ต้องการนำสิ่งที่บันทึกในเครื่องรับเช่น Track & Waypoint ไปต่อยอด เลือก M5 ... หรือถ้าอยากให้เครื่องแสดงแผนที่แบบ 3-D ให้พิจารณา iQue M3 (24,900 บาท) ด้วย ... หรืออยากคุยกับผม 01-808-7088 ระหว่างบ่ายสองถึงบ่ายสี่นะครับ ......... Wang

From : Tong [ 13 พ.ค. 49 - 11:15:35 น. ]

ความเห็นที่ 291

M5 และ M3 มีการแสดงผลเป็นภาษาไทยไหมครับ และมีเสียงพูดไทยไหมครับ

M3, M4, M5 ติดตั้งภาษาไทยสำหรับใช้งาน PDA ได้เช่นเดียวกับ PPC ทั่วไป ... แต่ซอฟแวร์นำทาง (Que) ยังไม่สนับสนุนภาษาไทย ... เราสามารถทำให้ทั้ง M3, M4, M5 พูดนำทางเป็นภาษาไทยได้โดยเปลี่ยนไฟล์ WAV ... โหลดได้จาก gps4you – Support ครับ ……….. Wang

From : Tong [ 15 พ.ค. 49 - 09:12:45 น. ]

ความเห็นที่ 292

มีปัญหามาอีกแล้ว......
เรียน อ.หวัง (ที่เคารพ)
ผมไม่แน่ใจเหมือนกันว่าได้อ่านบทความของอาจารย์ ข้ามไปรึเปล่า...เกี่ยวกับการ พล็อตพิกัด - รูปภาพ - เพลงMP3 ที่ผมได้จัดเก็บไว้ แล้วการที่เรา Save. ข้อมูลต่างๆ จะจัดเก็บข้อมูลดังกล่าวเอาไว้ใน ตัวเครื่อง หรือ SD card. ครับอาจารย์ ถ้าเก็บไว้ในตัวเครื่องเกรงว่า เครื่องจะรับ Load. มากเกินไป

- ถ้าผมจะขอซื้อ SD card. เป็น 256 - 512 MB. พร้อมให้ทาง ESRI. ลงแผนที่ประเทศไทย ใน SD card. ให้ด้วยผมจะต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณเท่าใดครับ...?

ตอบ ......... ไฟล์ รูปภาพ รวมทั้งเพลง MP3 ให้ลงใน SD Card นะครับจะได้ไม่เปลืองทรัพยากรของเครื่อง ... ส่วนการจะเปลี่ยน SD Card ให้มีความจุเพิ่มขึ้น ก็เพียงไปหาซื้อ SD Card ตามความจุที่ต้องการ แล้วใช้ Card Reader ก๊อปไฟล์แผนที่จากการ์ดเก่าเข้ามาสำรองไว้ในคอมพ์ จากนั้นก็ใช้ Card Reader ก๊อปไฟล์แผนที่จากคอมพ์เข้าการ์ดใหม่ ... ถ้าไม่สะดวกที่จะทำ ก็ให้นำการ์ดเดิม(ที่ยังมีไฟล์แผนที่อยู่)ไปให้ร้านค้าทำให้ก็ได้ครับ ............... Wang

From : คุณโจ้ หัวหิน [ 23 พ.ค. 49 - 12:20:12 น. ]


ความเห็นที่ 293

อ.หวังครับ

ผมใช้ M5 มา 11 เดือนแล้ว โดยรวมก็เป็นที่น่าพอใจครับ คุ้มกํบเม็ดเงินที่ลงไป ช่วยให้ผมประหยัดค่าน้ำมันไปได้เยอะเลย โดยเฉพาะเวลาออกต่างจังหวัดและไปในที่ๆไม่คุ้นเคย


แต่......... ตอนนี้เริ่มงอแงแล้วครับ มันเริ่มมาจากแสดงสถานะของแบตเตอรี่ เป็น 0% ตลอดเวลา หรือบางครั้งก็ 100% ตลอดเวลา ใช้งานเป็นชั่วโมงก็ไม่เปลี่ยนแปลง soft reset ไปเป็นร้อยครั้ง ก็ไม่หาย ตัดใจลอง Hard reset ก็ไม่หาย เฮ้อ....ไม่เป็นไร พอทำใจได้ แต่แล้ว เมื่อวานนี้ ถอด SD ออก ทีนี้เป็นเรื่องครับ พอใส่กลับไปใหม่ ที่นี้ไม่ยอมอ่านครับ ไม่เจอ SD ซะงั๊น ลอง soft reset ไปเป็นสิบๆครั้ง ก็ไม่เจอ เลยทิ้งไว้ พอเช้ามา เปิดดูอีกที SD โผล่มาโชว์ซะงั๊น

เฮ้อ......... ส่งเครมดีใหม เหลือประกันอีกแค่เดือนเดียวเอง กุ้มใจ.... ขอคำแนะนำครับ

ขอบคุณครับ

ตอบ .......... รีบส่งเข้า ESRI สาทร 02-266-9948 เลยครับ ............ Wang

From : p@tt [ 28 พ.ค. 49 - 02:08:04 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 294 [ 31 พ.ค. 49 - 20:58:58 น. ]

web moderator


ปัจจุบันมี iQue M5 ในพกห่อใหม่ซึ่งตัดแผนที่ประเทศนอกออกไป มีแต่แผนที่ไทยอย่างเดียว จำหน่ายในราคา 28,000 แล้วนะครับ ... ดูราคาใหม่ของ Garmin ทุกรุ่นที่ขายในประเทศไทยได้จาก "ตารางม่วง" ใน ภาค 68 ความเห็นที่ 57 นะครับ

From : Wang    [ 31 พ.ค. 49 - 20:58:58 น. ]

ความเห็นที่ 295

เรียนสอบถามอาจารย์หวังครับ
ผมได้เจ้า GPS 10 มาใช้งานกับ O2Atom แล้วมีปัญหาที่เกิดขึ้นเนื่องจากไม่สามารถติดต่อกันได้ครับ ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรครับ GPS10 ตัวนี้เคยติดต่อกัน O2Mini ได้ครับ แต่พอมาลองกัน Atom แล้วมีปัญหา....ขอความกรุณาด้วยนะครับ

ตอบ ......... อัปเดท Que ให้เป็น เวอร์ชั่น 2.9 ซึ่งสนับสนุน WM5 อย่างเต็มตัว แล้วลองอ่าน GPS 10 : FAQs & Support ซึ่งมีเคล็ดในการใช้ GPS 10 กับ WM5 เพียบครับ ........... Wang

From : เพิ่งหัดเล่นครับ [ 7 มิ.ย. 49 - 15:50:55 น. ]

ความเห็นที่ 296

Sawadee krab r-jarn Wang;
Reffering to topic 154, Could you please confirm that IQue M5 can run Tomtom navigator 5 without any problems because i would like to use Tomtom Program to search for full postcode in UK. Khob Khun Krab

ตอบ ......... M5 สามารถขับ Standard NMEA Application ผ่าน COM2 ได้ ตามหลักการก็น่าจะขับ TomTom ได้สบาย แต่เนื่องจากผมไม่เคยติดตั้ง TomTom จึงไม่สามารถยืนยันได้ครับ .............. Wang

From : ukguy [ 11 มิ.ย. 49 - 05:30:27 น. ]

ความเห็นที่ 297


Dear Archan Wang.
I am in Sweden + city Ljusdal, I am using my M5 with Europe map. It is fantastic, the navigation is good. The map is detailed enough, such that I can enjoy the small country road without getting lost. The weather is nice and the country is beautiful. Will tell you more about it when I return to Bangkok.

ตอบ ........... ขอบคุณครับ แล้วจะคอยอ่านภาค 2 ของการท่องยุโรปไปกับ M5 นะครับ ........... Wang

From : ump [ 12 มิ.ย. 49 - 03:09:26 น. ]

ความเห็นที่ 298

ขออนุญาตอาจารย์หวังประกาศขายอุปกรณ์ของ M5 ครับ ใช้ได้แค่ 3 เดือนเครื่องหายไปแล้วครับ มีอุปกรณ์ทุกอย่างครบ( กล่อง,คู่มือ,และอุปกรณ์ตามภาพในความเห็นที่ 2 แถมด้วยสายอากาศนอกรถอีก 1 ตัว) เหมาะสำหรับติดรถอีกคันไม่ต้องขนย้ายอุปกรณ์ ขาย 4,000 บาท ติดต่อ 01-924-0814 ครับ

ตอบ .......... ชุดติดตั้งรถยนต์ซึ่งมีลำโพงภายนอกอันเป็นอุปกรณ์มาตรฐานของ M5 เนี่ย น่าจะดึงดูดเพื่อนๆที่ใช้ M3 หรือ M4 ที่ไม่ได้มาพร้อมลำโพงภายนอกได้นะครับ ........... Wang

From : M5 [ 13 มิ.ย. 49 - 11:09:05 น. ]

ความเห็นที่ 299
อ.หวังครับ
ถ้าผมจะเอา program igo เวลาไปยุโรป มาใช้ใน M5 จะได้ไหมครับ
ขอบคุณครับ

ตอบ ......... iGO เป็น NMEA Application ที่รันบน Windows Mobile ... ตามหลักการแล้วใช้กับ M3, M4 หรือ M5 ได้หมดครับ เนื่องจากทั้งสามรุ่นใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile 2003 SE และสามารถส่งข้อมูลจีพีเอสในรูปแบบ Standard NMEA เพื่อขับ NMEA Application ที่ติดตั้งในตัวเครื่องได้ครับ ............ Wang

From : ส้ม [ 14 มิ.ย. 49 - 19:07:25 น. ]

ความเห็นที่ 300

สวัสดีครับอาจารย์...
ช่วงนี้ตามเสด็จฯ เข้ามากรุงเทพฯ เลยไม่มีเวลาได้ใช้เจ้า M5 ตั้งแต่ได้รับคำอธิบาย + คู่มือ เกร็ดความรู้เล็กน้อยจาก อ.หวัง พร้อมกับได้ทดลองใช้งานจริงๆ ณ ปัจจุบันยังไม่เกิดปัญหาอะไรขึ้นกับเครื่อง ยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องศึกษาจากเจ้า M5 เครื่องนี้อีกมากมาย เลยมาเรียนให้ทราบ หากมีปัญหาใด ก็คงไม่พ้น อ.หวัง อีกนั่นแหละครับ หวังว่าคงสบายดีนะครับ

ตอบ .......... ยินดีด้วยครับที่ M5 ตอบสนองความต้องการในการนำทางสำหรับภารกิจของพี่โจ้ได้ดี มีปัญหาอะไรก็โทรมาได้นะครับ ............ Wang

From : คุณโจ้ หัวหิน [ 15 มิ.ย. 49 - 00:42:09 น. ]

ความเห็นที่ 301

ทำงานอยู่ที่อบต. แต่ยังใช้เครื่องไม่เป็นต้องการจะทำเป็นแผนที่เพื่อจัดเก็บภาษีไม่ทราบว่ามีขั้นตอนการจัดทำยังไงบ้างคะอาจารย์

ตอบ ............ ปัจจุบันมีเครื่องรับรุ่นอะไรอยู่ละครับ ... ให้อ่านคู่มือของเครื่องรับรุ่นนั้นจนใช้งานได้คล่องแคล่วเสียก่อนแล้วค่อยมีว่ากันอีกทีนะครับ .......... Wang

From : pu12000@yahoo.com [ 20 มิ.ย. 49 - 15:26:39 น. ]

ความเห็นที่ 302

gps ที่เคยใช้ รุ่น 76 ของการ์มินเหมือนกัน อยากจะทราบว่ารุ่น i Que M 5 เวลาเราต้องการจะเขียนแผนที่เพิ่มเติมจะเขียนแบบไหนคะ

ตอบ ........... ถ้าต้องการสร้างแผนที่เฉพาะกิจสำหรับหน่วยงานลงใน M5 หรือเครื่องรับจีพีเอสของ Garmin รุ่นที่โหลดแผนที่ได้ ให้ติดต่อ ESRI 02-266-9948 นะครับ สามารถสร้างแผนที่สั่งตัดให้แก่องค์กรทั้งเล็กทั้งใหญ่ได้ครับ .......... Wang

From : pu12000@yahoo.com [ 22 มิ.ย. 49 - 14:42:06 น. ]

ความเห็นที่ 303

รบกวนอีกทีค่ะแสดงว่ารุ่น i que m5 นี่เพิ่มเติมแผนที่ที่ละเอียดกว่าที่มีในเครื่องไม่ได้ใช่หรือไม่คะเหมาะสำหรับผู้ที่เดินทางเท่านั้นใช่หรือไม่คะ

ตอบ ............ เราสามารถสร้างแผนที่เฉพาะกิจขึ้นได้เองสำหรับใช้ใน M5 ... แต่กว่าจะถึงขั้นนั้น ต้องเรียนรู้อีกมากมายด้วยความอุตสาหะ ต้องทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจ ไม่ใช่ดีดนิ้วแล้วเป็นเลย

ถ้าต้องการสร้างแผนที่เอง ให้เข้าหน้า หน้าสารบัญ แล้วไล่อ่านตั้งแต่ภาคที่หนึ่งเป็นต้นไป มิฉะนั้นพื้นฐานจะไม่แน่นพอที่สร้างแผนที่ขึ้นใช้เองครับ ............ Wang


From : pu12000@yahoo.com [ 23 มิ.ย. 49 - 11:23:26 น. ]

ความเห็นที่ 304

อยากได้เสียงบอกทางเป็นภาษาไทย ของ ique m5 , และเปลี่ยนระบบสัญญาณ จากระบบ ละติจูด,ลองติจูด เป็น ระบบ กริด Utm ของ ique m5

ตอบ .......... โหลดไฟล์ WAV เสียงภาษาไทยสำหรับ PPC Que ได้จาก gps4you.net/support ได้เลยครับ

เราไม่สามารถทำให้ M5 แสดงพิกัดในรูปแบบ UTM ได้ดังที่ทำได้ใน M4 นะครับ นอกจากต้องไปหา NMEA Application เพื่อบอกค่าพิกัดในรูป UTM แบบ Real TIme มาติดตั้งบน Windows Mobile เอาเองเช่น GPS Pocket PC Creations ... หรือไม่ก็ต้องหา Coordinate Converter มาติดตั้งบน M5 แล้วป้อนค่าด้วยมือครับ ......... Wang


From : pituktumk@yahoo.com [ 26 มิ.ย. 49 - 17:40:17 น. ]

ความเห็นที่ 305
อยากได้หนังสือคู่มือของ ique m5 เป็นภาษาไทย อย่างละเอียดไม่ทราบมีจำหน่ายที่ไหนครับ
From : pituktumk@yahoo.com [ 27 มิ.ย. 49 - 10:36:49 น. ]

ความเห็นที่ 306

กลับมาถึงเมืองไทยแล้วครับ หลังจากพาเจ้า M5 ของผมไปตะลอนสวีเดนเป็นเวลาสองอาทิตย์ ได้เห็นอะไรดีๆมากมาย แต่ตรงนี้ผมขอเล่าเรื่องเกี่ยวกับ GPS เรื่องจักรยานและเรื่องอื่นๆ จะไปโพสท์ต่างหากนะครับ

ผมซื้อเจ้า M5 + แผนที่ยุโรป จาก ESRI เมื่อประมาณหกเดือนที่แล้ว ก่อนออกเดินทางก็ได้อัดแผนที่สวีเดนลงใน SD card 2 แผ่น โดยได้ทำสำรองไว้หลาย file เช่น fileแผนที่เฉพาะเมือง Stockholm ล้วนๆ (มีความจุไม่กี่ เม็กกะไบท์) file แผนที่สวีเดนตอนเหนือ file แผนที่สวีเดนทั้งประเทศ (ประมาณ 80 กว่า เม็กกะไบท์) ซึ่งเดชะบุญที่ผมได้ทำแบบนี้ เพราะมีอยู่ครั้งหนึ่ง ข้อมูลในเครื่อง เกิดขัดข้อง คงเป็นเพราะ file เสีย P.O.I. หาไม่ได้ ผมต้องเอา file สำรองบน SD card อีกอัน มาใช้ เกือบแย่ไปเหมือนกัน

ตอบ ........... กำลังรออ่านตอนต่อไปนะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนแอ่วสาวสวีเดน เขียนให้ถึงพริกเลยนะครับ ............. Wang

From : ump [ 27 มิ.ย. 49 - 11:32:07 น. ]


ความเห็นที่ 307

ผิดพลาดไปหน่อยครับ ภาพมันใหญ่เกินไปเลยไม่ขึ้น
แอะ... ไม่รู้ว่ามีคนคอยติดตาม
บอกไว้ก่อนเลยครับ ผู้ชายสวีเดนชอบสาวไทย ใครมีภริยาเป็นคนไทยเพื่อนๆผรั่งด้วยกันจะอิจฉา
ผมว่า สาวไทย สวยที่สุดในโลก แล้วครับอาจารย์หวัง
เอะ...ว่าจะพูดเกี่ยวกับ GPS ไหงมาเป็นอย่างนี้ไปได้
From : ump [ 27 มิ.ย. 49 - 12:24:14 น. ]

ความเห็นที่ 308

การเดินทางของผมเป็นแบบซำเหมาทัวร์ คือแบกเป้ตะลอนๆ ลงสนามบินที่ Arlanda airport ก็เอา M5 มารับสัญญาณ ซึ่งกินเวลานานประมาณ 10 นาที แต่พอรับได้แล้วครั้งต่อๆไปก็ทำได้ใน 2-3 นาทีครับ

ในรูปเป็นคณะดนตรีวณิพกครับ ที่ กัมล่าสะตอน ย่านเมืองเก่า ของสต๊อกโฮลม์ มีซอยแคบๆให้เดิน สวยดีครับ .... สถาปัตยกรรมน่ะครับFrom : ump [ 27 มิ.ย. 49 - 12:28:17 น. ]


ความเห็นที่ 309


ประโยชน์ที่เห็นได้ชัดของเจ้า M5 คือถ้าหากเราไปประเทศที่เขาไม่ค่อยพูดภาษาอังกฤษ จะถามไถ่อะไรก็ลำบาก การใช้ GPS ช่วยเราได้มาก เวลานั่งรถเมล์ ถ้ารถนั้นไม่ติดพิลม์ ก็พอรับสัญญาณได้ นานๆก็เอาเครื่องมาหาตำแหน่งกันที ก็พอรู้ครับว่าใกล้จุดหมายปลายทางแล้วหรือยัง

From : ump [ 27 มิ.ย. 49 - 12:31:01 น. ]

ความเห็นที่ 310

GPS ในสวีเดนก็ใช้กันมากพอสมควรนะครับ เห็นโฆษณาตามศูนย์การค้าต่างๆ แต่ราคานั้นค่อนข้างแพง เมื่อแปลเป็นเงินบาทแบบตรงๆ บางรุ่นแพงกว่าที่ ESRI ขายซะอีก แต่สำหรับคนสวีเดนที่ทำงานมีรายได้วันละหายร้อยโครน์ ก็จัดว่าไม่แพงนัก

รถบัสใหม่ๆ มี GPS ให้ผู้โดยสารดูเลยครับ ว่าอยู่ถึงไหนแล้ว ดีเหมือนกัน ไม่ต้องไปถามมาก แต่ตัวอักษรจะเป็นภาษาสวีเดน GPS ในภาพรู้สึกว่าเป็นยี่ห้อวอลโว่

From : ump [ 27 มิ.ย. 49 - 12:33:42 น. ]


ความเห็นที่ 311

สต๊อกโฮลม์ เป็นเมืองที่สวยมากๆ พวกเราน่าจะไปสักครั้งเป็นกำไรชีวิต และที่น่าสนใจคือวิถีชีวิตของคนเมืองกับเส้นทางจักรยานในเมืองหลวง สต๊อกโฮลม์เป็นเมืองที่มี พิพิธภัณฑ์ มาก เขาบอกว่าเข่าชมวันละแห่งต้องใช้เวลาร่วมเดือน ถึงจะดูหมด สถานที่เหล่านี้มีอยู่ในแผนที่ของ M5 แล้ว พร้อมเบอร์โทรศัพท์ด้วยครับ ค่าเข้าชมแต่ละแห่งคิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 300 +/- บาท สำหรับนักท่องเที่ยวเขามี Stockholm card ขาย ซึ่งเป็นบัตรเหมาจ่าย 1 หรือ 2 หรือ 3 วัน เข้าชมพิพิธภัณฑ์ฟรี โดยสารรถเมล์ หรือรถไฟใต้ดินก็ฟรีตลอด รถ taxi สำหรับผมไม่ต้องพูดถึง เพราะแพงมากๆ วิธีเที่ยวของผมคือ highlight P.O.I. ที่อยากไปเที่ยวในแต่ละวัน แล้วศึกษาเส้นทางรถเมล์, รถไฟใต้ดิน แล้วก็ตะลอนไป หลงทางก็ควัก M5 ออกมารับคลื่นสัญญาณ สัก 5 นาทีก็รู้ว่าตอนนี้เราอยู่ที่ไหน ใช้งานในลักษณะนี้แบตเตอรี่จะเปลืองไม่มาก แต่ละวันกลับบ้านยังมีไฟเหลือ 50-60 % ครับ
From : ump [ 27 มิ.ย. 49 - 12:39:13 น. ]

ความเห็นที่ 312

เรื่องความละเอียดของแผนที่ ต้องยกนิ้วให้ทีมงานสำรวจ เพราะว่าละเอียดจริงๆ ขนาดถนนลูกรังที่เห็นในภาพก็ยังมีในแผนที่ ในส่วนของการนำทาง ก็นำทางได้จริงๆ ผมเองได้ไปเยี่ยมพี่สาวที่ Ljusdal เป็นเมืองชนบท ได้ขับรถบ้าง แต่ไม่มากเพราะยังติดชิดซ้ายจากเมืองไทย กลัวเกิดอุบัติเหตุ เลยวิ่งรถดูวิวแถบชนบทไม่ได้ขับเข้าเมืองใหญ่ น้องแหม่ม M5 นำทางได้ครับ และสั่งชิดขวา ชิดซ้ายตามกฏกติกาสวีเดน
From : ump [ 27 มิ.ย. 49 - 12:42:00 น. ]

ความเห็นที่ 313

ทุ่งนาฟ้ากว้างของสวีเดน สวยเหมือนกัยที่เห็นในโปสการด์ครับ
From : ump [ 27 มิ.ย. 49 - 13:00:04 น. ]

ความเห็นที่ 314


สิ่งหนึ่งที่น่าภูมิใจสำหรับคนไทย คือ อนุสรณ์สถานของล้นเกล้ารัชการที่ 5 ประมาณร้อยกว่าปีมาแล้ว ท่านได้เสด็จประพาสมาที่นี่ พร้อมกับราชโอรส (เสด็จมาเรียนหนังสือในยุโรป) รัฐบาลไทยจึงร่วมมือกับรัฐบาลสวีเดน สร้างอนุสรณ์สถานนี้ขึ้นมา ใน M5 ก็มีบันทึกไว้นะครับ แต่เป็นภาษาสวีเดน เขียนว่า "Kung Chulalongkorn" แต่ละวันมีฝรั่งมาเที่ยวชมมากอยู่ครับ

From : ump [ 27 มิ.ย. 49 - 13:03:54 น. ]

ความเห็นที่ 315


ภาพอนุเสาวรีย์ รัชการที่ 5 ในประเทศสวีเดนครับ

เรื่องเล่าก็คงมีเท่านี้ล่ะครับ แต่ถ้าถามว่าอยากจะได้ GPS นำเที่ยวที่มีคุณสมบัติพิเศษอย่างไร ก็คงอยากได้ที่ความไวในการรับสัญญาณมากกว่านี้ ในกรณีที่ นั่งรถไฟ หรือ รถประจำทางที่ติดฟิลม์กรองแสง แต่.... พูดมากไปเดี๋ยวน้อง M5 ผมจะน้อยใจ Trip นี้ถ้าผมไม่มีเจ้า M5 ไปด้วยก็คงต้องพูดกับฝรั่งกัน "เมื่ยมือ" ล่ะครับ


ตอบ ......... โอ มาชุดใหญ่เลย ... เหมือนได้ตามเจ้า M5 ไปเที่ยวกับคุณ ump ด้วย ... ขอบคุณครับที่เล่าเรื่องราวการนำจีพีเอสไปใช้ในต่างแดนมาให้อ่านกันอย่างสนุกสนานเลยครับ .......... Wang

From : ump [ 27 มิ.ย. 49 - 13:07:39 น. ]


ความเห็นที่ 316

เรียน อ.หวัง
ปัจจุบันได้เกิดปัญหาขึ้นกับเจ้า M5 ของผมซะแล้ว....หลังจากที่ต้องตามเสด็จฯ เข้ามาตั้งแต่งานพระราชพิธี เฉลิมฉลองสิริราชสมบัติ 60 ปี จนกระทั่ง เสด็จฯ ออกจาก รพ.ศิริราช ไม่ได้จับเจ้า M5 ของผมอีกเลย นานมากๆ แต่แบตเตอรี่ยังคงมีอยู่ประมาณ 80% รายการต่างๆ ที่ผมได้ save. พิกัดสำคัญต่างๆ เอาไว้มากมาย พร้อมทั้ง ลงโปรแกรม ภาษาไทยในเครื่อง + รูปต่างๆ เอาไว้นั้น ..... ซึ่งเมื่อเปิดเครื่องใช้งาน ก็ต้องมาเริ่มคาริเบท หน้าจอกันใหม่อีกครั้ง เมื่อเครื่องพร้อมใช้งานเหมือนทุกครั้ง ทุกสิ่งทุกอย่างที่ save. เอาไว้ อัตรธานหายไปหมดเลยครับ ต้องบอกว่าหมดไม่มีเหลือ ฮือฮือฮือ.... แถมด้วย ประเทศไทย เจ้า M5 ยังหาไม่เจอเลย โฮๆๆๆ ทำไมมันเศร้าขนาดนี้ ปลุกปล้ำกันมาตลอด 2 วัน จนพี่ท่านเพิ่งมองเห็นประเทศไทยเมื่อวานนี้เองคร๊าบบบ....

ปัญหา...เราสามารถเก็บกู้ข้อมูลต่างๆ ที่เคย save. เอาไว้กลับคืนมาได้รึเปล่าครับ อาจารย์ แล้วจะทำอย่างไรอีกเพื่อมิให้ข้อมูลของเรามันหายไปจากเครื่องอีกครับ รบกวนด้วยครับอาจารย์

ตอบ .......... เอ งงครับว่าไหงเจ้า M5 ทำการ Hard Reset ตัวเองจน User Data หายเกลี้ยงเลย ... การ Hard Reset ที่เกิดกับคุณโจ้นั้น อะไรก็ตามที่ติดตั้งเพิ่มเติมรวมทั้งไฟล์ทั้งหลายที่เก็บไว้ใน Internal Memory ก็จะหายเรียบ การ Hard Reset ไม่มีผลต่ออะไรก็ตามที่เก็บไว้ใน Safe Storage หรือ SD Card ที่เสียบอยู่กับเครื่อง

ในกรณีที่ต้องการ Back Up แบบครอบคลุมข้อมูลทั้งหมดในส่วนของ PDA และ GPS ... ให้ใช้ Sprite Backup ที่มาพร้อม M5 ... จิ้ม Start > Programs > Sprite Backup แล้วสั่งสำรองทุกสิ่งทุกอย่างในเครื่อง (ทิ้งเครื่องหมายถูกสีแดงนำหน้าทุกรายการ) แล้วสั่งให้ Backup ลง SD Card หรือ Safe Storage นะครับ หากมีปัญหาก็โทรมาคุยกับผม 01-808-7088 ได้ครับ .......... Wang


From : คุณโจ้ หัวหิน [ 7 ส.ค. 49 - 20:16:58 น. ]


ความเห็นที่ 317

เรียน อ.หวังครับ
ผมติดตามทุก คห.และprint out มาอ่านผมมี M5 อยู่เพิ่งได้มาใหม่พอดีว่าจะ Add เส้นทางเพิ่ม สะพาน , ถนน จะต้องทำอย่างไงครับ ขอบคุณครับ

ตอบ .......... เมื่อเดินทางบันทึก Track ที่ต้องการจะเพิ่มเข้าไปในแผนที่แล้ว จากหน้าแผนที่ จิ้ม Menu > Track Logs > Save Track Log > ใส่ชื่อที่เราจะเข้าใจได้ในภายหลัง และเลือกสี > Save ... ก็จะเห็น ชื่อที่เพิ่งตั้งปรากฏในรายการซึ่งบ่งบอกว่า Track ถูก Save แล้ว ดูให้แน่ใจว่ามีเครื่องหมายถูกอยู่หน้าชื่อแล้ว Saved Track นี้จะปรากฏเป็นเส้นสีในหน้าแผนที่ครับ ............ Wang

From : พ่อต๊ะบี๋ [ 8 ส.ค. 49 - 11:48:16 น. ]

ความเห็นที่ 318

รบกวนอาจารย์หวัง
M5 ยุโรป ของผมออกอาการ point of interest หายไปครับ

ขณะนี้ผมอยู่เมืองไทย เจ้า M5 เพื่อนยากของผมออกอาการ "สมองช้า" เลยทำการ soft reset พอมันตื่นขึ้นมา หน้าแผนที่แสดงเป็นประเทศอังกฤษ อือ...ชักไม่ดีแล้วแฮะ

ผมก็ zoom แผนที่มาที่ประเทศไทย แต่พอสั่ง Que find ไอค่อน point of interest แสดงแบบ หรี่ๆ ไม่สดใสสว่างเหมือนเดิม เมื่อจิ้มลงไป มี message บอกว่า

The detailed maps do not have this info. available
Visit WWW garmin.com for more information.

เอาละวา หา poi ไม่ได้แล้วซิ แต่ถ้าดูหน้าแผนที่ ยังมีแผนที่อยู่ มีถนน ตรอก ซอย ครบ และมี my location ที่ผมทำไว้ให้เห็นครบ แต่สั่งหา poi "สาธารณะ" ไม่ได้

อาการแบบนีเคยเกิดกับผมครั้งหนึ่งตอนอยู่สวีเดน ผมคาดว่าแผนที่บน sd card อาจจะเสีย เดชะบุญผมทำแผนที่ gmmsup.img (สวีเดน) ไว้หลาย version บนหลาย sd card เลยเอา sd card ใบใหม่เสียบลงไป แล้ว soft reset .... โป๊ะเชะ ทุกอย่างกลับมาดังเดิม เครื่องมอง poi เห็น และสั่งหา ก็หาได้

เมื่อตะกี้ผมก็ลองทำเหมือนๆกัน แต่ไม่ work ครับ ...... คือ.....

เอา gmmsup.img (ไทย) บน sd card ใหม่ ใส่เข้าไปแล้ว soft reset ...... ก็มอง poi ไม่เห็น

เอา gmmsup.img (austria) บน sd card ใหม่ ใส่เข้าไปแล้ว soft reset .... เห็นดี ทุกอย่าง .. WORK!!!! .... (มันชวนผมไปยุโรป)

เอาใหม่.... เอาแผนที่ประเทศไทย gmmsup.img ใส่เข้าไปอีก .....soft reset..... ไม่เห็น poi

ผมว่า M5 มันคงเบื่อเรื่องการเมือง ของไทย อยากจะไปอยู่ยุโรป

อาจารย์ช่วยทีครับ ....

ตอบ ......... จริงๆแล้ว POIs เป็นข้อมูลที่อยู่ร่วมกับ Detailed Map … เสียบ Detailed Map ประเทศไหนเข้าไปก็จะเห็น POIs ของประเทศนั้นด้วย ... จากที่เล่ามาก็คงต้องโทษ SD Card ที่ใช้อยู่ รวมทั้งบรรดาหน้าสัมผัสไฟของ SD Card แล้วละครับ ... ลอง Format SD Card สักหน่อย จะทำบน Card Reader หรือทำขณะที่เสียบอยู่บน M5 ด้วย Resco Explorer ก็ได้ครับ .......... Wang

From : ump [ 10 ส.ค. 49 - 07:25:48 น. ]


ความเห็นที่ 319
อ้อ ขอโทษครับ ชื่อ file แผนที่ เขียนว่า gmapsupp.img
ผมเขียนลงกระทู้ผิดไปหน่อย

แต่ copy ลง sd card ถูกต้องตามหลักการครับ
From : ump [ 10 ส.ค. 49 - 07:40:18 น. ]


ความเห็นที่ 320

เรียน อ.หวังครับ
รบกวนขอความช่วยเหลืออีก น่าจะหลายๆ ครั้งครับ คือ หลังจากที่ได้อ่าน(จาก Web) และ Print out ออกมาอ่านที่บ้าน (paper) หลายรอบแล้ว ผมก็ได้ซื้อ M5 ขอเป็นสาวกด้วยคนครับคำถามครับ
1. ผมเพิ่งได้แผ่น Trip&Waypoint Manager มาครับแล้วลงเสร็จสับ คือว่าผมจะเอาแผนที่ประเทศไทยจากตัวเครื่อง M5 มา Sync ลง Pc ได้หรือเปล่าครับ
2.จุดที่ผม Set แล้วจะ Show มาด้วยหรือเปล่าครับ
3.และจะสามารถ Print ได้หรือเปล่าครับ
4.ขอชมแหม่ม (โค้งเธอยังบอกสุดยอดจริงๆ)

ตอบ ..........
 1. Trip & Waypoint Manager เป็น MapSource ชนิดหนึ่งก็จริง ไม่สามารถสื่อสารกับ Garmin บนแพลทฟอร์มของ PDA ได้ ... Trip & Waypoint Manager ใช้ได้แต่เฉพาะกับ Handheld GPS ของ Garmin เท่านั้น ... แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เราไม่สามารถนำไฟล์แผนที่ Thailand City Select จากเครื่องรับมาเปิดบน MapSource ได้ครับ

 2. ถ้ามี MapSource-World Map หรืออะไรก็ตามที่ไม่ใช้ Trip & Waypoint Manager ... เราก็สามารถโหลด Track & Waypoint จาก M5 มาเปิดดูบนคอมพ์ได้ จะโหลด Track & Waypoint จากคอมพ์เข้า M5 ก็ได้ ... แต่แผนที่จาก World Map ในคอมพ์จะไม่ละเอียดเอาเลย ... แต่ก็ใช้ MapSource โยน Track & Waypoint ไปเปิดบน Google Earth ได้

 3. อะไรที่เห็นบนหน้าจอของคอมพ์ ย่อม Print ได้หมดครับ
......... Wang


From : พ่อต๊ะบี๋ หัดขับ [ 10 ส.ค. 49 - 14:48:03 น. ]

ความเห็นที่ 321

เรียน อ.หวัง
อย่างที่กล่าวไปใน คห.316 ทำตามคำแนะนำของอาจารย์แล้ว ทุกขั้นตอน...และสถานะของแบตเตอรี่ เต็ม 100% ตลอดครับ พอเปิดใช้เครื่องทุกครั้ง ต้องคาลิเบท หน้าจอใหม่ทุกครั้งครับ บางครั้งเครื่องทำงานอยู่ดีๆ ก็ดับไปเฉยๆ แล้วขึ้นโชว์หน้าจอเป็นหน้าของ M5 ที่มีรูปเสาทาวเออร์ (ผมหล่ะเง็ง) มันเป็นไปได้ถึงเพียงนี้เลยเหรอ? เด๋วบ่ายแก่ๆ หน่อยคงจะโทรไปรบกวนอาจารย์นะครับ....
ปล. โทรไปเล่าอาการให้ คุณออ รับทราบข้อมูลคร่าวๆ แล้ว

ตอบ ......... คงต้องสาวไปว่าติดตั้งซอฟแวร์อะไรเพิ่มเติมลงไปนะครับ ... ถ้าสาวไม่ได้จริงๆ ก็คงต้อง Hard Reset ตามวิธีการในความเห็นที่ 95 แล้วใช้เครื่องโดยไม่ติดตั้งอะไรเลยสักอาทิตย์หนึ่ง หากปัญหาเกิดอีกในช่วงหนึ่งอาทิตย์นั้น ก็คงต้องส่งเครื่องให้ ESRI ตรวจสอบละครับ ......... Wang

From : คุณโจ้ หัวหิน [ 15 ส.ค. 49 - 13:09:18 น. ]

ความเห็นที่ 322

จาก คห 318 นะครับ เรื่อง M5 หา point of interest ไม่เจอ
ในที่สุดผมพาไปให้ "คุณหมอ ออ" ที่ dynatrend ฉีดยาแรง
คือ hard reset .......

โครมเดียวเห็นผลครับ ทุกอย่างกลับมาเหมือนเดิม

นี่ตั้งแต่ซื้อเครื่องมาเกือบปี เป็นการ hard reset ครั้งแรกครับ

ตอบ .......... หมอ "ออ" เล่นยาแรง เข็มเดียวเดินตัวปลิวเลยนะครับ ........... Wang

From : ump [ 23 ส.ค. 49 - 09:57:39 น. ]


ความเห็นที่ 323

อ่านกระทู้ อ.หวัง หลายครั้งแล้วค่ะ ไม่มีประสบการณ์เรื่อง GPS รุ่นใหม่ เคยใช้รุ่นโบราณ ตัวใหญ่ ราคาประมาณเกือบ 200000 บาท(ของหน่วยงาน) ใช้ในการหาพิกัดอุปกรณ์ทางด้านไฟฟ้า, เขียนแผนที่ และบันทึกข้อมูลประเภท point, line เพื่อแปลง file เป็นกราฟฟิครูปแบบอื่นๆ เช่น Autocad ตอนนี้ต้องการจัดซื้อ GPS ตัวเล็กๆ ที่รองรับคุณสมบัติตามข้างต้นได้ มีความคลาดเคลื่อนของระยะทางไม่เกิน 3 เมตร สามารถใช้ได้ในทุกๆพื้นที่ ฯลฯ รบกวนอาจารย์ช่วยแนะนำและเปรียบเทียบให้ด้วยนะค๊ะ ร่น,คุณสมบัติและราคา ระหว่าง
1. GERMIN MAP60CS
2. GERMIN MAP76 CS
3. GERMIN IQUE M5
4. LEICA GS20

ตอบ ......... ปรึกษาเรื่องนี้กับทาง ESRI 02-266-9948 ได้เลยครับ ......... Wang

From : พิณ กฟภ. [ 18 ก.ย. 49 - 21:48:41 น. ]

ความเห็นที่ 324

เราสามารถเขียนแผนที่ได้เองไหมครับอาจารย์

ตอบ ......... ได้ครับ แต่ต้องใช้ความตั้งใจและเวลามากเลยครับ ........... Wang

From : nuy [ 8 พ.ย. 49 - 00:53:07 น. ]

ความเห็นที่ 325

อาจารย์หวังครับผมเพิ่งซื้อ M5 มาครับก็อ่าน review ครบทำได้เกือบทุกอย่างแต่กับพวก custom poi จำพวก speed alert ใส่เข้าไปมันใช้ไม่ได้เลยครับมีเทคนิคอะไรเพิ่มเติมหรือเปล่าครับ อาจารย์มักพูดถึงแต่ M3-M4 เลยงงครับ อาจรย์ช่วยแนะนำหน่อยนะครับ

ตอบ ........... M5 ไม่สนับสนุน Custom POIs จึงไม่สามารถใช้ Thailand Speed Alert รวมทั้ง Custom POIs ใดๆที่แจกในเวปนี้ได้ครับ ........... Wang

From : คนยอง [ 11 พ.ย. 49 - 09:45:16 น. ]

ความเห็นที่ 326
ขอบคุณครับจะได้ไม่ต้องมานั่งมั่วอีกต่อไป
From : คนยอง [ 11 พ.ย. 49 - 12:42:24 น. ]

ความเห็นที่ 327

สวัสดีครับ อ.หวัง

ช่วงนี้ไม่ได้เข้ามาเลย วุ่นวายอยู่กับภารกิจ แจกถุงยังชีพพระราชทานฯ ตั้งแต่เดือนสิงหาคม - พฤศจิกายน (ปัจจุบัน) จากภาคใต้ (จ.ชุมพร) ตีขึ้นไปภาคเหนือตอนบน และล่าง ลงมาภาคกลางลุ่มน้ำเจ้าพระยา ตอนนี้ก็วนเวียนอยู่แถวๆ จ.พระนครศรีอยุธยา,ปทุมธานี,นนทบุรี ซึ่งปัจจุบันผมได้นำเครื่อง M5 ไปส่งตรวจที่ ESRI สาธร เมื่อเดือนตุลาคม แล้วขอเครื่อง M5 สำรองของทางบริษัทฯ มาใช้งานก่อนชั่วคราว ใช้มาร่วมเดือนแล้ว OK. เลยครับอาจารย์ ไม่มีปัญหาให้จุกจิก กวนใจ เหมือนเครื่องของผมเลย แหม...ใช้เครื่องสำรองของ ESRI. แล้วติดใจ ชักไม่อยากส่งคืนซะแล้วซิ ฮ่าฮ่าฮ่า
ช่วงนี้อากาศเริ่มเปลี่ยนแปลง ยังไงก็ดูแลสุขภาพตัวเองด้วยนะครับ อ.หวัง เอ..พอดีผมอยากจะนำ Note Book ไปให้ทาง ESRI. ลงโปรแกรมแผนที่ ประเทศไทย ไว้ในเครื่องเพื่อเอาไปใช้งานภาคสนาม อาทิบนเครื่องบิน เพื่อร่วมกับการถ่ายภาพทางอากาศ พล็อตพิกัด เส้นทางการบิน ความเร็ว ฯลฯ ผมจะต้องติดต่อผ่านทางคุณ วิชัย รึเปล่าครับ ?

ตอบ ............. ขอบคุณที่แวะส่งข่าวเข้ามานะครับ ก็ขอให้พี่โจ้มีสุขภาพแข็งแรงเพื่อเป็นกำลังสำคัญในการรับใช้เบื้องพระยุคลบาทนะครับ ... ส่วนแผนที่ประเทศไทยบน Note Book นั้น คุณวิชัย แห่ง ESRI 02-266-9948 เป็นผู้ดูแลครับ ................. Wang

From : คุณโจ้ หัวหิน [ 12 พ.ย. 49 - 15:22:29 น. ]


ความเห็นที่ 328


อาจารย์ครับวันนี้มีเรื่องมาปรึกษาอีกแล้วครับ เจ้าเครื่อง M5 ของผมเวลาเปิดเครื่องมันจะมีเสียงคล้ายสัญญานนาฬิกาดัง ต๊อกแต๊กอยู่ข้างในตลอดเวลาเลย ใช้ PDA มาหลายเครื่องก็เพิ่งเจอเสียงอย่างนี้ ก็เลยสงสัย อีกอย่างเสียงมันก็ขาดๆหายๆ ไม่ต่อเนื่องตามจังหวะเสียงข้างในเลยครับ อาจารย์เคยเจออย่างนี้หรือเปล่าครับ วันไปซื้อเครื่องไม่ได้สังเกตเรื่องเสียงครับ เพราะเสียงใน Hall ดังมากๆ

ตอบ .......... ผมว่าตัวผมเองก็คุ้นกับเครื่องที่มีอยู่ชนิดจำกลิ่นได้เลยละครับ แต่ไม่เคยได้ยินเสียงดังกล่าวจาก M5 หรือ PDA ใดๆเลย ... ผมว่าคุณ ยอง อาจแจ็คพอตได้เป็นเจ้าของ M5 รุ่นพิเศษที่ใช้นาฬิกาไขลานเครื่องเดียวในโลกแล้วละครับ ... เสียงที่ได้ยินอาจเป็น Hiss, Noise หรือ Static จากลำโพงก็ได้ ลองเอาหูแนบกับบริเวณที่เป็นขีดๆด้านซ้ายบนของตัวเครื่องดู แล้วแจ้งผลการรับฟังเข้ามาอีกทีนะครับ ............ Wang

From : คนยอง [ 13 พ.ย. 49 - 06:33:57 น. ]

ความเห็นที่ 329

อาจเป็นเสียงจากลำโพงอย่างอาจารณ์ว่าจริงๆครับ ผมซื้อมาเมื่อวันที่ 3 งานยุ่งในช่วงแรกเลยไม่ได้ตรวจสอบภายใน 1 สัปดาห์ตามเงื่อนไขการเปลี่ยนเครื่องใหม่ ช่วงวันหยุดจับเครื่องมาดูด้วยความเสน่หาเลยเจอแจคพอตเลย อาจต้องส่งซ่อมแล้วละครับ เพราะเสียงแหม่มแกก็สะอึกตามเสียงนาฬิกาไปด้วย แย่เลย GPS แท้ๆเครื่องแรกของเรา

ตอบ ........... เข้าใจว่าอยู่ต่างจังหวัด รีบติดต่อร้านค้าที่ซื้อมา หรือ ESRI 02-266-9948 เลยครับ ............. Wang

From : คนยอง [ 13 พ.ย. 49 - 13:52:05 น. ]

ความเห็นที่ 330

ครับอาจารย์ ผมอยู่ระยอง วันนี้คงต้องลางานเข้ากรุงสักวัน ได้ผลอย่างไรเดี๋ยวคุยให้ฟังอีกครั้งครับ

ตอบ .......... แล้วส่งข่าวเข้ามานะครับ .......... Wang

From : คนยอง [ 14 พ.ย. 49 - 06:33:04 น. ]

ความเห็นที่ 331

เมื่อวานเหมือนเขมรเข้ากรุงเลยครับอาจารณ์ ขับตาม M5 ติดอ่างไปจนถึง ESRI ขึ้นลิฟท์ 22 ชั้นที่นึกๆได้น่าจะเป็นครั้งแรกเลย เจอน้องนั่งยิ้มแป้นอยู่สองคนแล้วก็ขอเครื่องเข้าไปข้างในสักครู่ ออกมาส้ง M3 ให้ น้องบอกว่าต้องเช็ค 2 วันแล้วจะแจ้งกลับเราเองก็ลงลิฟท์มางง เอาไงเอากัน ยังไงก็ยังขอบคุณที่มีของ spare มาให้ใช้ครับ
M5 เร็วแรง หลากหลายการใช้งาน แต่ภาพไม่สวย (คิดถึงมันจัง)
M3 สวยงามยามนำทางแต่ recalculate ทีนานเหลือเกินครับ กับถึงบ้านเห็นว่าช้าเหลือเกินเลยลอง reset ไปครั้งโหใจหายกว่าจะกับมาเกือบ 30 นาทีนึกว่าซวยแล้วเราแต่อย่างไรมันก็กับมาเป็นน้อง M3 ที่สวยงามดังเดิมครับ

ตอบ ............ ปกติการ Hard Reset เจ้า M3 จะใช้เวลาประมาณ 10 นาทีเองครับ ... ลองใช้แผนที่สามมิติดูนะครับ ............. Wang

From : คนยอง [ 15 พ.ย. 49 - 14:53:54 น. ]

ความเห็นที่ 332

เรียน อ. หวัง ครับ
อาทิตย์นี้ ผมจะไป tokyo ด้วยความกลัวหลง และ อยากใช้ M5 มาก ๆ ผมจึงได้ดำเนินการดังนี้ครับ
1 load tokyo.img ขนาด 375 kb จาก map list และ rename เป็น GMAPSUPP.IMG
2 ไม่ลืม backup file เดิมใน sdcard พร้อมทั้ง up tokyo ขึ้นไปแทนที่แล้ว
3 ใน folder ของ maplist มี file build source ที่แตกแล้วจะชื่อ tokyo.mp ขนาด 3600 kb
ไม่รู้ว่า มันคือ file อะไรครับ แต่ก็ up เข้าไปไว้ใน M5 ด้วยแล้ว ใน folder บน SDCARD สงสัยว่าจะทำถูกหรือไม่ครับ
4 soft reset พร้อมรอวันไปใช้งาน ครับ
5 หากว่าไม่มีอะไรผิดพลาด คงได้มีอะไรมารายงานให้ทราบครับ
หาก อ.หวัง คิดว่า ต้องทำอะไรเพิ่มเติม กรุณาบอกเลยนะครับ ผมจะได้แก้ไขทัน ครับ รบกวนด้วยครับ

ตอบ .......... ลองลากแผนที่ไปยังเกาะกลาง (ฮอนชู) ของญี่ปุ่น แล้วซูมอินเข้าไป หากเห็นแผนที่ของถนนหนทางก็อุ่นใจได้ว่าการติดตั้งสมบูรณ์ครับ

ทำใจไว้นิดนึงว่า สำหรับตึกระฟ้าที่เบียดเสียดของกรุงโตเกียวนั้น M5 และ Non-SiRF ทุกรุ่นคงไม่อาจรับสัญญาณได้ งานนี้ต้อง SiRFstarIII ใน M4 หรือ nuvi หรือ 60/76 มี x ถึงจะเอาอยู่นะครับ ... ควรมีเข็มทิศแม่เหล็กติดตัว ไปถึงแล้วก็คว้าแผนที่กระดาษจากสนามบินและโรงแรมแล้วทำความรู้จักกับพื้นที่ใช้งานให้ดี เวลาโผล่จากรถไฟใต้ดินจะได้ไม่งงนะครับ .............. Wang


From : bomatubu [ 15 พ.ย. 49 - 16:28:29 น. ]

ความเห็นที่ 333
ขอถามหน่อยนะครับ
M5 จะต่อกับ GPS Reciever ที่เป็น SirfStar III จะใช้ได้รึเปล่าครับ
ถ้าใช้ของยี่ห้ออื่นที่ไม่ใช่ Garmin จะมีปัญหาอะไรรึเปล่าครับ
อยากใช้ M5 แต่ก็อยากให้เป็น SirfStar III ด้วยครับ
From : Palajin [ 2 ธ.ค. 49 - 09:38:50 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 334 [ 2 ธ.ค. 49 - 12:28:47 น. ]

web moderator


iQue M5 มีลูกเล่นที่ครบเครื่องและมี User Interface ที่เหมาะที่สุดสำหรับ “เนฯ” ที่นั่งกำกับเส้นทางโดยไม่ต้องขับรถเอง เป็นหนึ่งในเครื่องรับที่ผมยังใช้งานมากที่สุดในปัจจุบัน

การจะใช้ Bluetooth GPS ยี่ห้ออื่นร่วมกับ M5 นั้น ทำได้กับแผนที่ยี่ห้ออื่นซึ่งเป็น NMEA Applications โดยกำหนด Bluetooth Serial Service รับข้อมูลจาก Outgoing Com Port 2 แต่ไม่สามารถใช้กับแผนที่ของ ESRI ซึ่งต้องการ NMEA Garimin Mode เท่านั้น อีกทั้งเราไม่สามารถกำหนดให้ Thailand City Select ที่รันบน Que ให้รับข้อมูลจาก Com Port อื่นได้ การใช้ซอฟแวร์แปลง NMEA จาก Bluetooth GPS ยี่ห้ออื่นให้เป็น Garmin Mode จึงไม่มีผล

แนะนำว่า ถ้าสนใจ M5 ให้ใช้เสาอากาศ Active Anternna เสียบตรงเสียเลย รับสัญญาณได้ดีขึ้นอีกเยอะเลยครับ

From : Wang    [ 2 ธ.ค. 49 - 12:28:47 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 336 [ 3 ธ.ค. 49 - 23:50:27 น. ]

web moderator

.

คิดว่าเพื่อนๆหลายๆท่านที่ไม่คุ้นกับ กระดานจีพีเอส ยังไม่ทราบว่าทาง ESRI เปิดให้ลงทะเบียนเพื่ออัปเดทแผนที่แล้วนะครับ แผนที่เวอร์ชั่นใหม่นี้ยังเปิดให้อัปเดทฟรีสำหรับเครื่องรับทุกรุ่นที่ใช้แผนที่ Thailand City Select ไม่ว่าจะซื้อมานานเท่าใดแล้วก็ตาม

อ่านรายละเอียดในการลงทะเบียนจาก ประกาศการอัปเดทแผนที่เวอร์ชั่นใหม่ Thailand City Navigator v 7.0 ได้เลยครับ


From : Wang    [ 3 ธ.ค. 49 - 23:50:27 น. ]

ความเห็นที่ 337

ขอเรียนถาม อ.หวัง อีกนิดครับ
วันนี้ไปงาน Motor Expo มาถามเกี่ยวกับ GPS Bluetooth Reciever ของยี่ห้อ Garmin เองว่ามีหรือยัง
เห็นบอกว่ามีแล้วแต่ยังไม่ได้เอามาขาย
ถ้าผมซื้อ GPS Bluetooth Reciever ของ Garmin แล้ว ผมก็น่าจะได้ map + application ใหม่ที่ติดมาด้วยใช่มั้ยครับ
คราวนี้ที่ผมจะถามก็คือ application ใหม่จะสามารถอ่านค่าพิกัดจากตัว GPS Reciever เดิมจากตัวเครื่องได้หรือไม่ครับ

ยกตัวอย่าง ถ้าเอา gps10 มาต่อกับ m5 แล้วลงโปรแกรมของตัว gps10 ตัวโปรแกรมของ gps10 จะใช้ตำแหน่งที่ได้จาก ตัว M5 เองได้รึเปล่าครับ ขอบคุณครับ

ตอบ ............. สิ่งที่ถามมานั้น ยังไม่มีใครได้ลองทำหรือทดสอบ จึงไม่มีความแน่นอนในคำตอบ ... รอซื้อ GPS 10x ตอนที่มีซอฟแวร์ครบๆดีกว่าครับ หรือจะรออ่านรีวิวก่อนก็ได้ครับ

ส่วนการนำ Que ของ GPS 10 หรือ 10x มาติดตั้งบน M5 นั้น ผมไม่กล้าทำเนื่องจากเข้าใจว่าคงจะต้องมีไฟล์ในระบบปฏิบัติการจำพวก Share Library ชื่อเดียวกันแต่ทำงานต่างกันซึ่งอาจทำให้เครื่องป่วนได้ครับ ............ Wang


From : Palajin [ 4 ธ.ค. 49 - 04:50:24 น. ]


ความเห็นที่ 338
เรียน อาจารย์หวังและสมาชิก gps ครับ
ผมใช้ M5 อยู่ครับเป็น version เก่า ทาง esri ได้แจ้งให้ลูกค้า ได้ upgrade เป็น v.7.0 และทาง esri ได้ส่ง cd มาให้อย่างเร็วทันใจ แต่ผมได้หาวิธีการ d/l v.7.0 ก็ไม่สำเร็จสักที และก็พยายามติดตามดูกระทู้ต่างๆ ว่ามีใครถามวิธีการ d/l หรือไม่ก็ไม่เจอ ก็จนใจเพราะลองผิดลองถูกแล้วก็ไม่สำเร็จ พยายามทำการบ้านเท่าที่ทำได้ ก็สุดท้ายต้องใช้วิธีการshot cut ก็คือุถามตรงๆมาที่อาจารย์หวังดีกว่า;ข้อมูลมีว่าผมได้ d/l โปรแกรม map source มาลงแล้ว แต่พอเปิดแผ่นก็ไม่มี outo run หรือ pug and play มีแต่ข้อความว่าไม่สามารถเปิดโปรแกรมนี้ได้ ผมคิดว่าเมื่อได้เอ่ยมาถึงตอนนี้ เพื่อนสมาชิก gps และอาจารย์หวังคงได้ร้อยอ๋อแน่ เพราะรู้แล้ว แต่ต้องขอโทษด้วยที่ต้องใช้กระทู้นี้หาความรู้เป็นทางลัด หวังว่าคงได้รับความรู้นี้ในเร็ววัน และถ้าผมไม่ได้รับการตอบรับ ผมก็ต้องเลือกทางสุดท้ายก็คือไปที่ ชั้น 22 ::ขอให้เจ้าหน้าที่ d/l ให้ ก็ต้องขอขอบคุณมาล่วงหน้าสำหรับท่านใดก็แล้วแต่ที่ตอบกระทู้นี้ให้ผมได้กระจ่าง ด้วยความขอบพระคุณครับ
From : คนภูเก็ต [ 10 ม.ค. 50 - 21:48:34 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 339 [ 11 ม.ค. 50 - 12:20:34 น. ]

web moderator


คำถามคือ ได้แผ่นซีดีแผนที่ใหม่มาแล้ว ต้องการติดตั้งแผนที่ใหม่บน M5 นะครับ ...

วิธีการติดตั้งก็เพียงก็อปไฟล์โดยไม่ต้องใช้ซอฟแวร์อะไรในการโหลดเลย เพียงปลด SD Card จาก M5 แล้วเสียบเข้า Card Reader   จากนั้นก็อปไฟล์ชื่อ GMAPSUPP.IMG (94 MB) จากแผ่นซีดีเข้าไปแทนที่ (ทับ) ไฟล์ชื่อเดียวกันในโฟลเดอร์ Garmin ของ SD Card ... จากนั้นเสียบ SD Card คืนสู่ M5 แล้วทำการ Soft Reset ด้วยการจิ้มก้นก็เสร็จพิธีครับ

From : Wang    [ 11 ม.ค. 50 - 12:20:34 น. ]


ความเห็นที่ 340

เรียนถาม อ.หวังครับ คือผมเพิ่งได้ TCN 7.0 มาวันนี้ครับ ตอนนี้copy ลงใน SD card(ผมลากมาทับทั้ง folder เลย) ได้ไม่มีปัญหาแต่ที่สังเกตุเห็นคือ
TCS 6.7 ในแผ่นที่ ESRI ให้(ตอน update ครั้งก่อน) ใน folder /GARMIN มี 2 file คือ GMAPBMAP.IMG(9.82 MB) และ GMAPSUPP.IMG(80.1 MB)
แต่ใน TCN 7.0 ใน folder /GARMIN มีเพียง 1 file คือ GMAPSUPP.IMG(90.1 MB)
จึงอยากเรียนถามดังนี้ครับ
1) file GMAPBMAP.IMG(v 6.7) ที่ไม่มีใน TCN 7.0 คืออะไรมีความสำคัญ..?
2) ผมควรทิ้ง GMAPBMAP.IMG(v 6.7) ไว้ดังเดิมแล้ว copy GMAPSUPP.IMG(v 7.0) มาเพิ่มใน folder หรือมีเพียง GMAPSUPP.IMG เพียงตัวเดียวก็พอครับ
3) ทำไม GMAPSUPP.IMG(v 7.0) ที่ผมได้รับมีขนาด file เพียง 90.1 MB ไม่ใช่ 94 MB ดังที่ อ.หวังแจ้งไว้ในกระทู้ข้างบนครับ

ขอบคุณ อ.หวัง อีกครั้ง ครับ

From : SunnY [ 11 ม.ค. 50 - 22:31:19 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 341 [ 12 ม.ค. 50 - 01:31:38 น. ]

web moderator

.
คุณ SathitP   Web Modulator ใหม่ของเรา ได้ตอบคำถามของคุณ SunnY อย่างละเอียดยิบใน อีกกระทู้ของคุณ SunnY แล้วนะครับ ... ตอบได้ถ้วนถี่กว่าผมเสียอีก

เติมนิดนึงว่า GMAPBMAP.IMG ในเครื่องรับของเรานั้น คือแผนที่หยาบๆที่ติดตั้งมาจากโรงงานซึ่ง Garmin เรียกแผนที่นี้ว่า Basemap ... GMAPBMAP.IMG ที่ติดตั้งมาใน M5 เป็นแผนที่ที่มีชื่อว่า Americas (เป็นพหูพจน์เพราะหมายถึงประเทศต่างๆในทวีปอเมริกา) Lite Basemap ซึ่งก็คือแผนที่ทางหลวงสายหลักในทวีปอเมริกานั่นเอง ลองลากแผนที่ไปยังสหรัฐฯแล้วซูมอินเข้าไป ทางหลวงสายหลักที่เห็นนั้นเป็นข้อมูลจาก Americas Lite Basemap นี่เอง

สำหรับ M5 การจะดูว่ามี Basemap อะไรติดตั้งอยู่ในเครื่อง ทำได้โดย จากหน้าแผนที่ (Que Map) จิ้ม Menu > About Que Map

การจะดูว่ามี Detailed Map (แผนที่ละเอียด เช่น Thailand City Navigator) อะไรบ้างติดตั้งอยู่ ทำได้โดย จากหน้าแผนที่ จิ้ม Menu > QuePreferences > Manage นะครับ

From : Wang    [ 12 ม.ค. 50 - 01:31:38 น. ]

ความเห็นที่ 342
แจ้มแจ่งมากครับ ต้องขอขอบคุณทั้ง อ.หวัง และ คุณ SathitP มากครับ ว่าแต่นอนดึกกันจังนะครับทั้ง 2 ท่าน

From : SunnY [ 13 ม.ค. 50 - 01:58:17 น. ]

ความเห็นที่ 343

เรียนถาม อ.หวังครับ กำลังจะซื้อเครื่อง GPS เพื่อมาทำแผนที่ เส้นทาง เครื่อง PDA ที่มี GPS สามารถทำได้หรือไม่ หรือต้องใช้เฉพาะเครื่อง GPS เท่านั้นครับ แล้วมีรุ่นไหนพอแนะนำได้บ้างครับ

ตอบ ................ ถ้าต้องการแสดงเส้นทางที่เคยไปมาแล้วบนจอเครื่องรับ iQue M4 หรือ M5 ทำได้อย่างง่ายๆเลยครับ ... แต่ถ้าจะนำเส้นทางที่บันทึกจากเครื่องรับมาทำแผนที่ ก็อีกเรื่องนึงนะครับ ... อ่านที่คุณ SathitP ตอบใน กระทู้ที่คุณอุดรเพิ่งตั้ง นะครับ ... คราวหลังตั้งคำถามเดียวในรีวิวที่เกี่ยวข้องเพียงคำถามเดียวก็เพียงพอนะครับ .............. Wang

From : จากคนอุดร [ 16 ม.ค. 50 - 13:06:30 น. ]

ความเห็นที่ 344

m5 สามารถ ป้อน coordinate zz zz zz.zz n yy yy yy.yy e
แบบนี้ไม่ได้เหรอครับ คลำตั้งนานแล้วครับ ช่าวหน่อยครับ ทำยังไงดี

ตอบ .............. M5 ป้อนและแสดงพิกัดในรูปแบบ hddd° mm.mmm'   Datum : WGS84 เท่านั้น ........... Wang

From : ขอบคุณครับ [ 11 มี.ค. 50 - 15:27:07 น. ]

ความเห็นที่ 345

สวัสดีครับ อ.หวัง
ห่างหายกันไปนานเลย คิดถึงครับ ผมยังเข้ามาค้นคว้าหาความรู้ ความเข้าใจ ตลอดจนการใช้งานจากกระทู้ M5 ของอาจารย์ อยู่บ่อยๆ ว่างจากงานประจำ พอมีเวลาก็แว๊บๆ เข้ามาใช้งานบ้าง หวังว่าอาจารย์คงสบายดีนะครับ เมื่อใหร่จะได้มีโอกาสเจอกันบ้าง...คงมีซักวัน...

ตอบ ............. ยังเตะปี๊ปพอไหวครับ ... เร็วๆนี้คงได้เจอแน่ครับถ้าคุณโจ้จะขึ้นมาจากหัวหิน ............. Wang

From : คุณโจ้ หัวหิน [ 25 มี.ค. 50 - 13:01:06 น. ]

ความเห็นที่ 346

ผมใช้ M5 อยู่ และได้ไปโหลด POI ที่เป็นนามสกุล gpi มา เห้นบอกว่าใช้กับ M5 ได้ อยากทราบว่าจะเอาเข้าเครื่อง M5 ได้ยังไงครับ

ตอบ ............ iQueM5 ไม่สนับสนุน Custom POIs จึงไม่สามารถติดตั้งไฟล์ฟอร์แมท GPI ได้ ... ในตระกูล iQue ก็มีแต่ M3 กับ M4 ที่สนับสนุน Custom POIs ครับ ……………. Wang

From : Wutz [ 9 พ.ค. 50 - 09:17:40 น. ]

ความเห็นที่ 347


ขอเรียนถามอ.หวังครับ
ในบางครั้งที่หน้า Que GPS ของผมตรงแท่งสีดำบองความแรงของสัญญาณ ที่ตัวแท่งจะขึ้นตัว D แล้วด้านบน เขียนว่า 3D Diff. Location มันหมายความว่าอะไรครับ ตัว D นี้มัน ดี หรือไม่ดีแล้วมันเกิดจากอะไรครับ ขอบคุณครับ

ตอบ ............. การที่แท่งสัญญาณมีตัว D กำกับอยู่นั้น เป็นเพราะได้ Enable WAAS ไว้ และเครื่องก็จับสัญญาณดาวเทียม WAAS หมายเลข 40 ในภาพได้

หากใช้งานในเมืองไทย ให้ปิด WAAS ไปเลยนะครับ อ่านเพิ่มเติมใน ภาค 55 ความเห็นที่ 81, 85,86

การ Disable WAAS ทำได้โดย จากหน้าแผนที่ จิ้ม Menu > QuePreferences > "System" Tab > ตรงช่อง GPS Mode เปลี่ยนจาก 'WAAS Enabled' เป็น 'Normal' ครับ ........... Wang


From : Palajin [ 9 พ.ค. 50 - 20:57:01 น. ]

ความเห็นที่ 348

เรียน webmaster
Battery รุ่น i Que M5 หาซื้อได้ที่ไหน
หาก load แผนที่ประเทศไทยจะเครื่อง garmin ของเพื่อนมา แต่ไม่สามารถใช้ได้ ทราบว่าต้องขอ unlocked code ก่อน ในกรณีนี้ต้อง load แผนที่ใหม่หรือไม่

ตอบ ............ เนื่องจากเราสามารถถอดแบตของ M5 ได้เอง ลองเอาไปเทียบขนาดเทียบตำแหน่งของหน้าสัมผัสไฟกับที่มีขายในท้องตลาดดูก่อน แต่อย่าถอดออกนานเกิน 5 นาทีนะครับ เพราะระบบปฏิบัติการ Windows Mobile 2003 SE นั้นรันอยู่บน RAM ซึ่งต้องการไฟเลี้ยง มิฉะนั้นก็จะต้อง Hard Reset ลูกเดียว

ถ้าหาแบตเทียบเท่าไม่ได้ ก็คงต้องสอบถามไปยัง ESRI สาทร 02-266-9948 ครับ

Garmin ทุกรุ่นไม่สามารถนำแผนที่จากต่างเครื่องมาติดตั้งได้เนื่องจากแผนที่จะล็อคอยู่กับ S/N เฉพาะเครื่อง ... หาก M5 เป็นเครื่องที่มีประกัน ESRI ก็สามารถนำเครื่องไปขออัปเดทแผนที่ได้ครับ ........... Wang


From : new [ 29 ส.ค. 50 - 13:07:52 น. ]

ความเห็นที่ 349
ขอสอบถามว่า หากมีเครื่องนำเข้าของ garmin รุ่น i que M 5 เอามา load แผนที่ประเทศไทยโดยใช้ข้อมูล garmin ของเพื่อน แต่ใช้ไม่ได้ เห็นแต่เมืองต่างๆ แต่ไม่มี direction ต้องไปซื้อ map มาลงใหม่หรือไม่ หรือแค่ unlock รหัส
หากติดต่อซื้อ map มาลงเครื่อง garmin รุ่น i que M 5 กับ ซื้อเครือง nuvi 200 คิดว่าอย่างไหนจะคุ้มกว่า เสียดายเครื่อง i que M 5 ไม่ทราบว่าในแง่การใช้งาน อย่างไหนจะดีกว่า
From : new [ 29 ส.ค. 50 - 21:19:14 น. ]

ความเห็นที่ 350

เรียนอาจารย์ wang เครื่องนำเข้า i Que M 5 สามารถนำแผนที่ iGo มาลงได้ไหม

ตอบ ........... เนื่องจาก iQue M5 เป็น PPC จึงสามารถติดตั้ง iGO และใช้แผนที่ฟอร์แมท FBL ของ iGO ได้ -
 • หากต้องการให้ iGO รับข้อมูลจากภาครับสัญญาณจีพีเอสในตัว M5 ... ใช้ COM 4
 • หากต้องการให้ iGO รับข้อมูลจาก Bluetooth GPS ที่ได้แพร์กับ M5 แล้ว ... ใช้ COM 5
  ให้ใช้ BTExplorer ของ M5 ในการแพร์ครั้งแรก แต่ไม่ควรใช้ BTExplorer ในการต่อเชื่อม ... รัน iGO แล้วเปิด COM5   แล้ว iGO จะจัดการที่เหลือเองครับ
................ Wang


From : M 5 user [ 14 ก.ย. 50 - 13:05:40 น. ]

ความเห็นที่ 351

เรียนถาม อ.หวังครับ
ผมใช้ M5 อยู่ และได้ไปโหลด google map มาจะลองใช้ เพราะเพื่อนบอกว่าดีกว่าของ garmin และใช้กับ M5 ได้ แต่พอใช้งานปรากฎว่า ขึ้นคำว่า connection error เข้าใจว่าเกิดจากการใช้งานคนละแบบกัน จึงใคร่ขอรบกวน อ.หวัง อยากทราบว่าจะเอาเข้าเครื่อง M5 และใช้งานได้ยังไงครับ

ตอบ ............. ไม่ทราบจะตอบอย่างไรเพราะไม่เคยใช้งานในลักษณะนี้ครับ ............ Wang

From : Jet [ 15 ก.ย. 50 - 17:55:27 น. ]

ความเห็นที่ 352

สวัสดีครับ ผมใช้ M5 ตอนอยู่ต่างประเทศ และนำกลับมาประเทศไทยด้วย ยังไม่มีแผนที่ใช้ ตอนแรกจะติดต่อซื้อแผนที่ garmin แต่เห็นอาจารย์หวังพูดถึง program iGO อยู่ ก็สนใจครับ แต่ไม่ทราบว่าหาซื้อได้ที่ไหน และรับ load ให้ด้วยหรือเปล่าครับ รบกวนแนะนำด้วยครับ

ตอบ ............. อันนี้ให้สอบถามตามร้านที่จำหน่าย PDA + GPS ตาม IT Mall (Fortune) จะดีกว่านะครับ

เนื่องจากแผนที่ประเทศไทยสำหรับ iGO ที่สวมหัว Tele Atlas นั้นเป็นตัวทดสอบที่ยังมีข้อมูลไม่ครบถ้วน อีกทั้งมีข้อผิดพลาดที่จงใจทั้งในเส้นถนนและ POIs (Error Points) เพื่อใช้พิศูจน์ลิขสิทธิ์ในแผนที่ จึงใช้นำทางได้เพียงระดับหนึ่งเท่านั้นนะครับ ................ Wang


From : jeffrey [ 21 ก.ย. 50 - 21:31:52 น. ]

ความเห็นที่ 353
แพงไหมงับ บอกหน่อยราคาอ่ะ
From : แบงคุง [ 29 ก.ย. 50 - 12:23:23 น. ]

ความเห็นที่ 354
เรียนถามอาจารย์หวังครับ
ผมอยู้บ.เอกชน มีโครงการให้ทำเกี่ยวเรื่องแผนที่กับการกำหนดจุดร้านค้า สรุปคือจะทำอย่างไรสมมุติให้เราไปหาร้านต่างๆได้30ร้านค้าโดยดูแผนที่จุดบอกร้านค้านั้นแล้วลองไปหาร้านค้าได้ครบ30ร้านค้าที่กำหนด ผมจะเริ่มต้นทำอะไรบ้าง อย่าพึ่งไม้ต้องคิดถึงgrs ดิดแบบง่ายก่อน จะมีขั้นตอนเริ่ม ต้นอย่างไร จะต้องอย่างไรในแผนที่ จะเริ่มต้นทำอะไร หรือต้องใช้โปรแกรมอะไรช่วย ตอบทางmail ด้วยครับกลัวกับมาหาไม่เจอ wicha@mthai.com,wicha.tho@osotspa.com อาจารย์ช่วยตอบด้วยครับ
From : คุณวิชา [ 3 ต.ค. 50 - 14:42:10 น. ]


กระดาน GPS ปิดปรับปรุงระบบ ขอปิดการโพสชั่วคราวครับ