00001
Wang คุยเฟื่องเรื่อง GPS .. ภาค 43

web moderator

.

สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส


Garmin Quest Review & Support

Garmin GPSmap 60CS Review, GPSmap 60CS THAI

Garmin cfQue 1620 Review & Support . . Page 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11

Garmin iQue 3600 Tips & Tricks . . Page 1, 2, 3, 4, 5, 6

Garmin eTrex Vista C Preview


By : Wang    [ 18 ม.ค. 48 - 19:57:04 น. ]

ความเห็นที่ 1

» iQue® 3600a : Aviation portable and Palm® PDA

หลังออก M5 ไม่นาน Garmin ก็ส่งน้องใหม่ในระบบปาล์มออกมาเช่นกันครับ
รูปร่างเท่ห์ชมัด ออกแบบมาสำหรับการบินโดยเฉพาะเลย อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ
http://www.garmin.com/products/iQue3600a/

Que Applications Guide
http://www.garmin.com/manuals/iQue3600a_QueApplicationsGuide.pdf

ราคาที่ USA 1,099$ (แพงจัง) ผมอยากให้แท่นวางมันใช้กัน 3600 ได้ด้วยจังเผื่อซื้อแค่แท่นไอคอนของ Que Application สวยดีครับ


ไอคอนต่างๆ


ปุ่มต่างๆFrom : noom4u [ 18 ม.ค. 48 - 19:59:31 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 2 [ 18 ม.ค. 48 - 20:50:38 น. ]

web moderator
หนึ่งในคำถามที่ผมเจอบ่อยก็คือ เราจะหาซื้อ Garmin Accessory ได้ที่ไหน ... ผมได้ทำการสืบเสาะมาแล้วนะครับ พบว่าร้าน Dynatrend (Art Outfitter) ซอยทองหล่อ ของคุณ อาร์ท มีการกักตุนเครื่องรับและ Accessory ไว้มากมายสำหรับทุกรุ่นไม่ว่าเครื่องรับตัวเก่งของเราจะเป็นเก่าหรือใหม่ดังสินค้าที่อยู่ในสต็อกตามรายการข้างบนนี้

From : Wang    [ 18 ม.ค. 48 - 20:50:38 น. ]

ความเห็นที่ 3

คห 110...ภาค 42...
ขอบคุณครับสำหรับคำแนะนำ...ผมลองแล้วครับทำไม่ได้ครับ... อิ ...อิ ...ไม่เป็นไรครับเดี๋ยวก็เป็นเอง...ยังมีลูกเล่น ๆ อีกแยะครับ...
ขอบคุณครับ...

ถ้าคุณ Wang...จะขอวัดขนาดกระบอกไฟฉายจริง...ผมก็ไม่มีขนาดในรูปให้วัด...มีแต่ขนาดอันข้าง ๆ ละครับ... (เล็กดี...)

From : T... [ 18 ม.ค. 48 - 23:14:02 น. ]


ความเห็นที่ 4
พรุ่งนี้จะโทรไปบอกขนาดครับ...
From : T... [ 18 ม.ค. 48 - 23:39:03 น. ]

ความเห็นที่ 5
ique3600มีแถม mapsourceไหมครับ
ถ้าไม่มี mapsourceราคาประมาณเท่าไหร่ครับ
From : มือใหม่ครับ [ 18 ม.ค. 48 - 23:50:22 น. ]

ความเห็นที่ 6
คห 5...
มีแถมครับ เป็น Mapsource USA ครับ

สำหรับผู้ใช้ iQue3600 มี Patch ใหม่ให้ Update กันครับ iQue 3600 Que API library ver. 1
โหลดได้ที่นี่เลยครับ www.garmin.com/support/agree.jsp?id=633

ผมพยายามอ่านดูจากในเว็บแล้ว ก็ยังไม่รู้เลยครับว่าปรับปรุงส่วนไหน แต่ก็ติดตั้งไปเรียบร้อยแล้วครับ
From : noom4u [ 19 ม.ค. 48 - 01:13:06 น. ]


ความเห็นที่ 7
คห 2...
ถูกใจใช่เลยครับ อ.หวัง แต่ตอนนี้ขอพักการลงทุนด้าน accessory ไปก่อน กำลังเก็บตังค์ใส่กระปุกเพื่อไปเล็ง pocket PC อยู่ครับ
From : HDY-30 [ 19 ม.ค. 48 - 08:26:31 น. ]

ความเห็นที่ 8
จาก คคห 110 ภาค 42
"จากนั้นก็ทำการ Save Route แล้วโหลด Autorouting นั้นขึ้นไปแสดงบน PC ได้เลย "

ผมลองโหลด Route จาก GPS เข้า PC ก็เห็นแค่เส้นเชื่อมจุดที่เรา Mark ไว้ แต่ไม่เห็นเส้นทางที่คำนวณไว้
ผมหาคำสั่ง Save Route ที่ทำการ Autoroute ใน 76CS ไม่เจอครับ มันอยู่ตรงไหนหรือครับ
From : ABC [ 19 ม.ค. 48 - 22:45:30 น. ]


ความเห็นที่ 9
ขอถามหน่อยครับ คือ พอดี อ่านภาคที่ 17 แล้ว ที่อาจารย์หวังได้อธิบายถึงการใช้แผนที่กรุงเทพอะครับ ผมได้ไปโหลด ไฟล์ทั้งสามอันมาแล้วครับ ตามเวปที่ให้ แต่ใส่ password ตามที่เขียนในกระทู้แล้วนะครับ แต่ทำไมถึงขึ้น incorrect password อะครับ ไม่ทราบว่ามีใครรู้ password บ้างครับ ช่วยตอบด้วยนะครับ คือยังไม่ค่อยรู้เรื่องเลยอะครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
From : มือใหม่ครับ [ 19 ม.ค. 48 - 23:25:23 น. ]

ความเห็นที่ 10
สามารถทำให้ iQue เชื่อมต่อกับโปรแกรม nRoute ได้แล้วครับโดยโหลดไฟล์นี้ไปติดตั้ง
http://www.pdastreet.com/forums//attachment.php?s=&postid=253940

แต่ไม่สามารถใช้กับสาย USB ปกติได้ ต้องใช้สาย Serial ครับ อย่างในเว็บนี้
http://www.gpsgeek.com/page7.html
From : noom4u [ 19 ม.ค. 48 - 23:48:20 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 11 [ 20 ม.ค. 48 - 11:53:13 น. ]

web moderator


คห 9 ... Password เป็นภาษาไทย ไม่ต้องใส่เครื่องหมาย “ฟันหนู” (Quotation Mark) .... ไม่น่ามีปัญหาเลยนะครับ ถ้าทำด้วยการ Copy > Paste ก็ให้ลองป้อนแบบกดคีย์บอร์ด …. ถ้าทำด้วยการกดคีย์บอร์ด ก็ลองป้อนแบบ Copy > Paste น่าจะเวิร์คสักทางใดทางหนึ่ง .... เอ หรือคุณมือใหม่ใช้แป้นภาษาไทยแบบ Pattachote เหมือนผม ลองเปลี่ยนไปเป็น เกษมณี ดู แต่ก็ไม่น่าเกี่ยวนะครับ


ตอนที่ 10 – “ยิงกระต่ายด้วย Quest” อยู่ใน Quest Review แล้วนะครับ

From : Wang    [ 20 ม.ค. 48 - 11:53:13 น. ]

ความเห็นที่ 12
อยากได้คำแนะนำครับ
กำลังหา PDA+GPS มาใช้ซักชุดนึง ไม่ทราบว่า ระหว่าง PDA+CF que กับ iqueM5 แบบไหนจะดีกว่ากันครับ
แล้วฟังชั่นการใช้งาน และรูปแบบที่แสดงผลของ CFque กับ ique มันเหมือนกันรึเปล่าครับ
From : K [ 20 ม.ค. 48 - 13:48:05 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 13 [ 20 ม.ค. 48 - 19:51:45 น. ]

web moderator


คห 12 ... ขึ้นกับว่าขณะนี้คุณ K มี CF I/O PPC ใช้งานอยู่หรือไม่ ถ้ามีอยู่แล้ว cfQue ก็จะเพิ่มความสามารถในการนำทางด้วย Thailand City Select ให้แก่ PDA ที่ใช้งานอยู่ด้วยงบประมาณไม่มากนัก ย่อมเยาที่สุดแล้วเมื่อเทียบราคากับเครื่องรับรุ่นอื่นๆที่มี Thailand City Select ... แต่ถ้ายังไม่มี ให้รอ M5 ออกก่อนแล้วค่อยหารีวิวอ่านนะครับ

ถึงแม้ GUI ของทั้ง cfQue และ iQue มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนโดยเฉพาะการจัดเมนูของบรรดาคำสั่งและตัวเลือกต่างๆ แต่โดยไส้ในในส่วนที่เกี่ยวกับการนำทางด้วยจีพีเอสแล้ว ทั้งคู่มีลูกเล่นพอๆกัน …. ส่วนที่แตกต่างปลีกย่อยก็มีบ้าง เช่น iQue 3600 สามารถบันทึกเสียงควบคู่ลงไปใน Waypoint ได้ แต่การถ่ายโอนข้อมูลที่เกี่ยวกับการเดินทางยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง ไม่ราบรื่นเหมือน cfQue ... ในด้านฮาร์ดแวร์ cfQue เป็นรองในด้านการรับสัญญาณ ทั้งนี้เพราะ cfQue เป็น Peripheral ที่ต้องรวมทั้งชิปจีพีเอสโปรเซสเซอร์ เมมโมรี่ชิป และวงจรไว้ใน “หัว” รับสัญญาณ จำต้องพึ่งเสาอากาศนอกรถเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ... ถ้าเราไม่ใช่นักสำรวจ ไม่ได้ต้องการบันทึกข้อมูลเพื่อทำแผนที่ ก็จะไม่พบความแตกต่างระหว่างสองแพลทฟอร์มนี้เลย

สำหรับผมแล้ว ยังไม่เห็นประโยชน์ของการนำจีพีเอสมาผสมกับ PDA … PDA อาจผสมกับโทรศัพท์ ผสมกับ Wireless Application เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการ “พกพา” ... แต่จีพีเอสไม่ใช่สิ่งที่เราต้องพกพาในชีวิตประจำวัน ... ที่อยู่ของจีพีเอสคือในรถยนต์ ในมือหรือในเป้ขณะเดินป่า หรือติดตั้งบนแฮนด์จักรยาน ... การนำจีพีเอสมาผสมกับ PDA นอกจากต้องเตรียมฮาร์ดแวร์เพื่อภารกิจอื่นที่ไม่ใช่การนำทางแล้ว อาจเกิดความเข้ากันไม่ได้ระหว่างซอฟแวร์นำทางกับซอฟแวร์อื่นๆที่เราติดตั้งเพิ่มเติมเข้าไป และจะเป็นการเพิ่มจุดอ่อนให้แก่กัน ตัวใดตัวหนึ่งพา”ล่ม”เมื่อใด ข้อมูล “ทั้งหมด” ก็สูญหาย ... ถ้ามุ่งมั่นต้องการใช้งาน "เน้นๆ" ทั้งด้านจีพีเอสและพีดีเอ ใช้แยกชิ้นกันเถอะครับ แล้วจะได้แก่นแท้ๆของอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาสำหรับภารกิจที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

From : Wang    [ 20 ม.ค. 48 - 19:51:45 น. ]


ความเห็นที่ 14

ขอเรียนถามเรื่อง GPS ช่วยตอบด้วยครับ
คือผมเล็ง ppc ตัวใหม่ไว้ครับ กะว่าจะซื้อ gps ด้วยเห็นว่าใน web นี้มีผู้เชี่ยวชาญหลายท่าน เลยมีปัญหาอยากถามดังนี้ครับ
๑. cf กับ bluetooth gps อันไหนดีกว่ากันครับ แล้วใช้รุ่นไหนดี
๒. cf gps เวลาต่อแล้วจะมีช่อง ให้เสียบ cf ต่ออีกหรือเปล่าครับ
๓. cf gps บางรุ่นมีข้อมูล map ในตัวดีหรือไม่ครับ
๔. bluetooth gps ที่มีข้อมูลในตัวมีไหม
๕. map gps กรุงเทพ ของบริษัทไหนดีสุดครับ
๖.ผมชอบลง program มากๆ เลยเลือกรุ่น ไว้ดังนี้
- xda iis กับ bluetooth gps garmin
- hp hx4700 กับ cf gps garmin
- hp ipaq 2750 กับ cf gps garmin
ช่วยวิจารณ์หน่อยครับ
สุดท้ายขอขอบคุณล่วงหน้าที่ช่วยตอบครับ search อ่านมาหลายวัน มึนไปหมดแล้ว

From : m_natee [ 21 ม.ค. 48 - 08:47:57 น. ]

ความเห็นที่ 15
อยากรู้เหมือนกันครับ
ผมมือใหม่มากๆครับ
: )
From : K [ 21 ม.ค. 48 - 09:31:01 น. ]

ความเห็นที่ 16
คหง13 ของ อ.Wang ที่ได้แนะนำเรื่องการใช้เครื่องมือตามคุณลักษณะ และ กิจวัตรจำเป็นแต่ละคนนั้น ผมเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งครับแม้แต่GPSเอง ก็ควรเลือกให้ดีว่า ในชีวิตจริง ท่านใช้มันนำทางโดย รถยนต์ หรือ ต้องใช้มันท่องเที่ยว เดินทางสำรวจเส้นทางในที่ซึ่งไม่มีถนน หรือไม่มีป้ายบอกทาง ผมใช้ GPS กับรถยนต์ เนื่องจาก หมู่บ้าน หรือตำบลที่ห้างไกล เราไม่เคยไปมาก่อน ไม่มีคนบอกทาง ต้องเดินทางด้วยตนเองกับยานพาหนะ ผมต้องพึ่งพา GPS หรือการขับรถไปต่างประเทศ ใช้งานในที่ซึ่งมีถนนหนทาง แต่เราไม่คุ้นเคยกับมัน หรือไม่ทราบเส้นทาง ก็ต้องพึ่งGPS เพื่อ"แนะนำ"เส้นทาง ขอย้ำว่า.."แนะนำ"เส้นทางเท่านั้นนะครับ บางท่านอาจเข้าใจผิด คิดว่ามันสารพัดรู้ไปกว่าคนเรา เราพึ่งพามันแค่ให้มัน"ชี้นำ"พาเราไปถูกทิศถูกทางเท่านั้น ส่วนการเข้าถึงสถานที่อย่างละเอียด แบบ"เจาะลึก"จริงๆ คงต้องใช้ประสบการร์ของตัวท่านเอง

สำหรับGPSแบบมือถือ.. มีความเหมาะสมสารพัดประโยชน์กว่า ถ้าใช้งานให้คุ้มค่า เช่นใช้ประโยชน์ในการท่องเที่ยว ทำแผนที่ชีวิต หาข้อมูลอื่นๆบันทึกไว้ในการทำงาน ผมใช้มันสะสมข้อมูลสำหรับระบุตำแหน่งสถานที่ เช่นเคยไปพบต้นไทรออกลูกในป่าที่ไหน ผมโป่งเกลือที่ไหน เวลาไหนที่พบสัตว์มากินอาหารกินแร่ธาตุ วันหลังผมอยากไถ่ยภาพสถานที่นั้นอีกครั้ง ก็จะค้นข้อมูลออกมา ผมจะเดินทางไปเอง หรือส่งข้อมูลให้กับลูกน้อง เพื่อเดินทางไปยังที่หมายเดิมได้อีกครั้ง บางเหตุการณ์ผมก็ใช้มันระหว่างการท่องเที่ยว เช่นแยกกับเพื่อนเดินเที่ยวเล่น ซื้อโน่นซื้อนี่จนหลงทาง เราก็สามารถคลำทางกลับมาที่เดิมได้ โดยส่วนใหญ่การใช้ GPS ของผู้ใช้ ต้องการประโยชน์จากมันเพียง2ประการคือ..
1/.ถ้าต้องการเดินทางไปสถานที่แห่งใดแห่งหนึ่ง อยากให้GPSนำทางเรา ก็ควรเลือเครื่องที่มีข้อมูลแผนที่แบบครบๆ เพื่อให้มัน"แนะนำ"เส้นทางเราได้ (ของผมเลือ QUESTใช้งานนี้)
2/.หากต้องการให้มัน"นำทางเรากลับบ้าน"ซึ่งการใช้งานจริงๆ ส่วนใหญ่พกเครื่องไปก็เพราะสิ่งนี้ คคือเดินป่า ใช้ทางด่านสัตว์ เข้าไปในทางรก ป่าทึบ เป็นเวลานาน การทำงานสำรวจ ถ่ายภาพ ซึ่งขณะทำงานก็อาจมัวสนใจเรื่องอื่นๆ จนเดินหลงป่าอยู้บ่อยๆ หรือพลัดหลงกับคณะ เดินไปไกลจนมืดค่ำ ไม่เห็นทางแล้ว จำเป็นต้องอาศัยGPSบอกทางกลับค่าย ที่ตั้งแค้มป์ หรือกลับสู่ความเจริญ เราก็ควรเลือกเครื่องGPSแบบมือถือ มีข้อมูลแผนที่พอควร หรือไม่มีก็ได้ แต่ให้มันกระทัดรัด มีพลังสำรองเพียงพอใช้ มีน้ำอดน้ำทน ตกหล่นไม่เสียหาย ดำน้ำได้(บางครั้ง)เวลาต้องข้ามน้ำข้ามห้วย ซึ่งเคื่องแบบมือถือเหมาะสมที่สุด ควรเลือกรุ่นที่กันน้ำกั้นชื้นดีๆไว้ใช้ครับ บางท่านก็อาจใช้เครื่องรุ่นนี้ ในการกีฬา นำทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ปั้นสองล้อ เดินเที่ยวชมธรรมชาติ หามุมถ่ายภาพเด็ดๆ ก็เหมาะครับ แต่การนำ"ลูกผสม"ระหว่างเครื่องนำทาง มาใช้รวมกับ โทรศัพท์ หรือ PDA PC ผมว่ามันไม่ค่อยจะลงตัวนัก ยกเว้นจะใช้มันเพื่อเก็บบันทึกข้อมูลสำรวจจริงจัง ซึ่งอาจต้องการความสามารถอื่นๆร่วมด้วย เช่น โปรแกรมดูดาว โปรแกรมคำนวนขั้นสูง หรือ การคำนวนระดับสูงอื่นๆ ผมก็เคยเห็นเพื่อนร่วมทางบางคนของผมนำมันมาใช้อย่างได้ผลคุ้มค่าครับ เพียงแต่ต้องคอยทะนุถนอมมันเป็นพิเศษ ต้องเก็บมันใส่ถุงกันน้ำ ห่อผ้าใส่เป้กันไป เพราะไม่สามารถกำมันหรือห้อยมมันได้ตลอดวัน(เดี๋ยวจะพังไปเสียก่อน)

เป็นข้อคิดของผมเท่านั้นนะครับ แม้แต่กล้องบันทึกภาพVDOที่ผมนำไปใช้ติดตัว ผมก็ขนไปคราวละ2-3ตัวทุกครั้ง และจะเลือกติดตัวไว้ทำงานจริงๆอย่างน้อย 2 ตัวเสมอ เนื่องจากต้องเดินทางไกล ไม่สะดวกที่จะกลับมาเอาเครื่องมือครับ เวลาเดินทางจึงต้องหาทางเลือก เช่นมีไว้อีกซักตัว เป็นกล้องเล็กๆใช้สำรองไปด้วยครับ กันพลาด

ความจริงท่าน อ.Wang ท่านก็เคยเขียนแนะนำในบทแรกๆไว้ว่า ก่อนซื้ออุปกรณ์ ควรสำรวจความต้องการของเราเองก่อนว่า เราใช้ GPS เพื่ออะไร และต้องใช้งานมันแค่ไหน ถ้าเห็นว่าคุ้มค่าเป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่ช่วยเหลือให้ความสะดวกแก่ชีวิตเราได้ ก็ควรเลือกซื้อมันครับ แต่จะต้องเลือกรุ่นที่เหมาะสมกับงานด้วยนะครับ เพราะ สิ่งที่มนึษย์ประดิษฐมาขาย ผู้สร้างเขาไม่สามารถรวมทุกความต้องการของเราไว้ในเคริ่องเดียวกันได้ครับ เห็นว่าเรื่องไหนจำเป็น ก็ควรเลือกรุ่นที่เหมาะกับเรา หรือ หาซื้อมันหลายๆรุ่น ใช้งานมันแต่ละจุดประสงค์ จะคุ้มค่าและได้ประสิทธิภาพสมบูรณ์ที่สุดครับผม

ปล.อ.Wang ครับ..หลังจากใช้ QUEST ไปพอสมควรแล้ว ผมสนับสนุน อ.ในเรื่องการให้ความสำคัญต่อการตั้งค่าหน้าจอครับ เพราะการใช้งานจริงๆนั้น บางครั้งการSETค่าที่สมบูรณ์หรือให้รายละเอียดมากเกินไป จะยิ่งทำให้เราสับสนในการค้นหา ผมว่า อ.Wang น่าเปิดมุม"แนะนำ"การSETค่าเพื่อใช้งานสำหรับกิจกรรมต่างๆนะครับ ผมเห็นเพื่อนบางคน ตั้งค่าต่างๆไว้จนเปรอะจอ หรือSETเครื่องวัดต่างๆไว้ไม่ค่อยถูกต้อง ซึ่งทำให้เราไม่ได้ใช้งานเครื่องเต็มประสิทธิภาพ ระหว่างที่กำลังเดินทางครับ

From : QUEST [ 21 ม.ค. 48 - 11:06:03 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 17 [ 21 ม.ค. 48 - 11:58:55 น. ]

web moderator


คห 14 …

1) ผมไม่เคยใช้ BT GPS เพราะ BT GPS ต้องการแหล่งพลังงานด้วย เราต้องไม่ลืมที่จะอัดไฟ หรือต้องต่อสายไฟอีกเส้นหนึ่งจากที่จุดบุหรี่ในรถยนต์เพื่อเลี้ยง BT GPS … แต่ CF GPS เสียบแล้วใช้ได้เลย เป็น Direct Communication ที่ไม่ต้องการ Pairing และปราศจากปัญหาการรบกวนใดๆ

2) ถ้าไม่ได้ใช้ Jacket ใดๆเสริม ... cfQue ไม่มี Slot ลักษณะ Piggy Back ในตัวให้เราเสียบ CF อื่นเพิ่มเติม

3) คงต้องใช้วิธีเปรียบเทียบนะครับ แวะร้านที่มีทั้ง ESRI’s Thailand City Select และซอฟแวร์แผนที่ยี่ห้ออื่นๆ หรือรอฟังคำวิจารณ์จากเพื่อนๆที่เคยใช้แผนที่อื่นๆเพิ่มเติม .... แต่สำหรับประสบการณ์ของผมแล้ว Thailand City Select RULES

4) BT GPS เป็นเพียงอุปกรณ์รับสัญญาณจีพีเอสแล้วส่งข้อมูลดิบ (ในรูป NMEA Sentences) เข้าไปตีความเป็นตำแหน่งใน PPC หรือ NB เท่านั้น ... ไม่มีข้อมูลแผนที่ใดๆ ... และถึงแม้ cfQue จะมีเมมโมรี่สำหรับเก็บแผนที่ในตัวเอง ก็ไม่ได้หมายความว่า ข้อมูลที่ส่งออกมาจาก cfQue เป็นข้อมูลระบุตำแหน่งสำเร็จรูปที่ต้องการเพียงชิปเซ็ทของจอเพื่อแสดงผลนะครับ ข้อมูลยังอยู่ในรูป NMEA Sentences ที่ต้องการการตีความจากโปรแกรมใน PPC (Garmin Que) เช่นกัน

5) ทั้งกรุงเทพฯ และ ตจว คำตอบเดียวกับข้อ 3

6) BT GPS – GPS 10 ของ Garmin ยังไม่วางตลาดในไทย ... GPS 10 ต้องใช้คู่กับโปรแกรม nRoute บน NB หรือโปรแกรม Que (เข้าใจว่าน่าจะเป็น Variationหนึ่งของ Garmin Que) .... เป็นไปได้ครับที่ ESRI จะนำเข้ามาขายเพื่อให้ใช้งานคู่กับ PPC .... แต่เราคงหมดสิทธิใช้คู่กับ nRoute บน NB นอกจาก ESRI จะออก Thailand City Select ภาคติดตั้งบนคอมพ์

ส่วนคำถามข้อ 6 ที่เหลือ คงต้องรอให้เพื่อนๆที่ใช้ PPC รุ่นที่ระบุไว้มาให้ความเห็นนะครับ

From : Wang    [ 21 ม.ค. 48 - 11:58:55 น. ]


ความเห็นที่ 18
รบกวนสอบถามหน่อยครับ...ในกรณีที่ผมซื้อ CF GPS หรือ SD GPS มาใช้กับ PPC แล้ว...ผมสามารถเอามาใช้ผ่าน Card reader เพื่อใช้ใน notebook ด้วย..ไดไหมครับ
From : เมฆ [ 21 ม.ค. 48 - 12:09:09 น. ]

ความเห็นที่ 19


Yahoo! Groups... เป็นอะไรที่เกี่ยวกับผู้ใช้ GPSmap 76 C,CS ครับ...
http://groups.yahoo.com/group/Garmin_GPSmap_76C

From : T... [ 21 ม.ค. 48 - 18:59:24 น. ]

ความเห็นที่ 20


ผมขออนุญาตทำ Link...ใน Yahoo! Groups...นะครับ...

ขอบคุณครับ...
From : T... [ 21 ม.ค. 48 - 19:05:36 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 21 [ 21 ม.ค. 48 - 20:08:16 น. ]

web moderator


คห 16 ... คำแนะนำของคุณ QUEST ซึ่งใช้งานจีพีเอสอย่าง Hard Core ชนิดหาตัวจับยาก เป็นข้อคิดในการเลือกใช้อุปกรณ์สำหรับผู้ที่สนใจได้เป็นอย่างดีเลยครับ ... เรื่องการเซ็ทค่าต่างๆนั้นรับทราบนะครับ ก็คงจะทยอยทำตามรุ่นที่มีอยู่ในมือ ผมได้แนะนำ การเซ็ทค่าสำหรับ cfQue ไปแล้วซึ่งก็สามารถนำไปดัดแปลงให้เข้ากับเครื่องรับรุ่นอื่นๆได้ ถ้าจะให้ระบุเจาะจงรุ่นลงไปเลย ก็คิดว่า Quest จะเป็นคิวต่อไป เพราะทราบมาว่ามีชาว Quest เพิ่มเข้ามาในสำมะโนประชาจีพีเอสอีกเพียบเลย

คห 18 ... ความคิดคุณเมฆบรรเจิดจริงๆครับ เป็นสิ่งหนึ่งที่ผมไม่เคยลองมาก่อน และคงไม่กล้าลองด้วย คิดว่าไม่น่าจะสื่อสารกันรู้เรื่องนะครับ ... CF GPS สามารถเสียบผ่าน Adapter เข้าสู่ช่อง PCMCIA ของ Notebook ได้เลยครับ ขอแต่เพียง CF GPS นั้นมี Driver สำหรับติดตั้งบนคอมพิวเตอร์เท่านั้น

คห 19 ... โชคดีที่ GPSmap 76CS ดึงความสนใจของคุณ T มาได้ระดับหนึ่ง ไม่งั้นคงนั่งเล่นไฟฉายทั้งวัน เสียสุขภาพหมด

From : Wang    [ 21 ม.ค. 48 - 20:08:16 น. ]


ความเห็นที่ 22
เรียนถามพิ่มครับ
๑ ดูสินค้าใน web platinum http://www.platinumpda.com/product.php?cat=22408&lang=th แล้ว สินค้าของ garmin กับ pretec ทำไมราคาต่างกันมากจังครับ ?? ของgarmin ดีกว่ายังไงครับ
๒ อาจารย์ช่วยวิจารย์ garmin GPS10 (Bluetooth) กับ HOLUX GPS Bluetooth ว่าต่างกันยังไงครับทำไมราคาห่างกันยังงี้ แล้วยังมี Garmin CF Que 1620 กับ GPS สำหรับ Pocket PC ที่มี CF Slot (pretec ) อีก
๓ สินค้าใน web นี้ราคาแพงมั้ยคับ
ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ
From : m_natee [ 22 ม.ค. 48 - 15:30:18 น. ]

ความเห็นที่ 23
ถามอีกรอบล่ะกันครับ (คคห 8)

จาก คคห 110 ภาค 42
"จากนั้นก็ทำการ Save Route แล้วโหลด Autorouting นั้นขึ้นไปแสดงบน PC ได้เลย "
ผมลองโหลด Route จาก GPS เข้า PC ก็เห็นแค่เส้นเชื่อมจุดที่เรา Mark ไว้ แต่ไม่เห็นเส้นทางที่คำนวณไว้
ผมหาคำสั่ง Save Route ที่ทำการ Autoroute ใน 76CS ไม่เจอครับ มันอยู่ตรงไหนหรือครับ

From : ABC [ 22 ม.ค. 48 - 17:40:47 น. ]


ความเห็นที่ 24
iQUE: มีคำถามเรื่อง iQUE ครับ
1) จะ upload track กลับไปบน iQUE ได้อย่างไร --- เมื่อ Load และ save track record ใน iQUE ลง PC โดยใช้ Mapsource แล้ว format ของ track ที่ได้จะเป็น .gdb คำถามคือเวลาจะ upload track กลับไปบน iQUE เพื่อจะได้ดูว่าเราไปไหนมาบ้างทำได้หรือเปล่าครับ ถ้า upload คืนไม่ได้, track ที่ Save ไว้ก็เปล่าประโยชน์ เพราะ ESRI ไม่มีแผ่นที่ Thailand City Select บน PC มาให้เหมือนของอเมริกาหรือยุโรป เราจะเห็นแต่ track บนหน้ากระดาษที่ว่างเปล่าบน Mapsource

ถ้าสามารถ Load และ Save track record ใน iQUE ได้จะดีมาก ความจริงไม่น่ายากเพราะมันเป็น Palm OS น่าจะเก็บไว้ใน directory ใดสักแห่ง เซียน Palm ช่วยทีครับ

ผมอยากจะย้าย track ที่อยู่ใน Vista ไปลง iQUE ก็ติดปัญหาเหมือนๆ กัน น่าจะทำให้ย้ายไปมาได้สะดวกนะครับสำหรับ GPS ในตระกูล Garmin ด้วยกัน

2) ESRI จะจำหน่ายข้อมูลชุด Thailand City Select 6.5 ในรูป CD หรือเปล่า ราคาคร่าวๆ อยู่ที่เท่าไรครับ (ทราบว่า อ.หวังอาจมีแต่คนอื่นยังไม่มีครับ)

3) ต่อเนื่องจากข้อ 1 ผมคิดว่าทางแก้คือพยายามหาวิธีที่จะแปลง track file .gdb บน Mapsource ไปเป็น .plt เพื่อไปดูบน Smartmap Viewer แทน ใครรู้ช่วยบอกด้วยครับว่าจะแปลงอย่างไรดี

From : คมสัน Intania 70 ME [ 22 ม.ค. 48 - 18:52:41 น. ]


ความเห็นที่ 25
iQUE: สำหรับเพื่อนที่ต้องการย้าย waypoint จาก eTrex ไป iQUE ลอง download "EasyGSP" (หาได้จาก www.download.com) แล้วใช้มันดูด waypoint ตรงจาก eTrex แล้ว Save เป็น .gpx
จากนั้น ใช้โปรแกรม "almDesktop to GPX converter" (ดูในค.ห.ก่อนหน้าในหมวด iQUE) เปลี่ยน .gpx เป็น .cvs file เพื่อที่ import กลับขึ้นไปบน Palm Desktop ก่อนที่จะ Sync กับ iQUE
สรุป: ทำได้ แต่ไม่เข้าใจว่า ทำไม Garmin ถึงทำให้ชีวิตมันย่งยากขนาดนี้ มันน่าจะย้ายข้อมูลทั้ง waypoint และ track ไปมาได้ง่ายดาย เสียดายว่า OziExplorer จัดการกับข้อมูลใน iQUE ไม่ได้เลย
From : คมสัน Intania 70 ME [ 22 ม.ค. 48 - 19:09:09 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 26 [ 22 ม.ค. 48 - 20:53:36 น. ]

web moderator

.
คห 22 ...
1)
ผมมีทั้ง Pretec CF GPS (รุ่น 12 Channels นะครับ ไม่ใช่รุ่น LP-Low Power 8 Channels) และ cfQue … นอนยันว่า cfQue คุ้มค่ากว่า เพราะนอกจากจะมาพร้อมฐานติดตั้งในรถยนต์แล้ว ที่สำคัญที่สุดยังมาพร้อมแผนที่ Thailand City Select ที่ละเอียดยิบทั้ง กทม และ ตจว ... เสียตังค์ครั้งเดียวแล้วจบเลย ไม่ต้องควักเพิ่มเพื่อขวนขวายลองผิดลองถูกหาแผนที่ที่ดีกว่า

2)
นอกจากสองรุ่นในข้อหนึ่งแล้ว ผมไม่เคยได้ทดสอบรุ่นที่ถามถึงเลย ไว้ได้จับก่อนแล้วค่อยให้ข้อมูลนะครับ แต่คิดว่า คำตอบในข้อหนึ่ง น่าจะครอบคลุมได้ทั้งหมด การตัดสินใจต้องให้น้ำหนักแผนที่มากกว่า Hardware … ส่วนข้อมูลของ cfQue หาอ่านได้ใน cfQue Review

3)
เราสามารถเปรียบเทียบราคาได้นี่ครับ แต่นอกจากราคาแล้ว ยังต้องคำนึงถึงบริการหลังการขาย รวมทั้ง Support ที่เราพึงได้อีกด้วย


คห 23 ...
จริงด้วยสิครับ ทั้ง 60CS และ 76CS ไม่สามารถ Save Route ซ้ำหลังทำ Manual Routing ให้เป็น Autorouting … ดังนั้น ลูกเล่นนี้ ใช้ได้กับ Quest เท่านั้น ......... สารภาพว่า พอชินกับระบบเมนูของ Quest แล้ว รู้สึกระบบเมนูของทั้ง 60 & 76 ดูโบราณพิลึกเลยครับ


คห 24 ...
1)
เราไม่สามารถโหลดแทรคจาก MapSource กลับเข้าสู่ iQue ได้ ... ไม่ทราบคุณ noom4u ค้นเจอลูกเล่นเพื่อการนี้หรือยัง

2)
ผมเองก็ยังไม่มีครับ สิ่งที่เห็นเป็นผลพลอยได้จากการหลังขดหลังแข็งสร้างแผนที่สำหรับโหลดเข้าจีพีเอสมาตลอดสองปี และคงขอไม่ให้ข้อมูลมากกว่านี้นะครับ

3)
การแปลงไฟล์ระหว่างฟอร์แมทของ MapSource กับ OziExplorer หรือจะสลับไปมาก็ได้ ให้ใช้ GPSMap Edit …. ได้ผลดีกว่า Ozi Format Converter ซึ่งเป็น Utility ของ Ozi เอง

From : Wang    [ 22 ม.ค. 48 - 20:53:36 น. ]


ความเห็นที่ 27

GPS Knowledge Base : Contents & Downloads in Yahoo! Groups... (Garmin_GPSmap_76C)
Have moved to... Links/Miscellaneous
By : annoyedone (Web Moderator)...
Thank You...

คุณ annoyedone แจ้งมาทางเมลผมครับ... ขอย้าย Link นิดหน่อยครับ... ขอบคุณครับ...

From : T... [ 23 ม.ค. 48 - 01:35:19 น. ]


ความเห็นที่ 28
คห 24, 25 .....
ผมขอสรุป Object ทั้ง 4 ของ iQueนะครับ

Map
สามารถเก็บได้ทั้งใน RAM และใน Card ครับ ถ้าอยู่ใน RAM จะอยู่ในรูปของไฟล์ prc ส่วนถ้าอยู่ในการ์ดจะอยู่ในรูปของ img

Waypoint
ถูกเก็บอยู่ใน RAM ในรูปของ Address Database (AddressDB.prc)

Saved Route
"คิดว่า" ถูกเก็บอยู่ใน ROM

Saved Track & Track Log
"คิดว่า" ถูกเก็บอยู่ใน ROM เช่นกัน (มีโปรแกรม Track Conduit ให้เราสามารถนำ Track ที่มีออกมาเป็นไฟล์ mps ได้)

ที่ผมเชื่อว่าอยู่ใน ROM นั้น เนื่องจากว่า ถึงแม้ว่าเราจะทำการ Hard Reset (ล้างข้อมูลทั้งหมดให้เหมือนเครื่องที่ออกจากโรงงาน) ก็ตาม แต่ทั้ง Saved Route, Saved Track, Track Log
กลับยังคงอยู่เหมือนเดิม รวมถึงค่าต่างๆที่เซ็ทไว้ใน Que Preference ก็ยังคงอยู่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าแปลกใจมากครับว่า iQue บันทึกข้อมูลลงใน ROM ได้อย่างไร

ผมเคยใช้โปรแกรมเข้าไปค้นดูใน ROM และพยายามหาว่า พอจะมีไฟล์ไหนเกี่ยวข้องกับ Track หรือ Route บ้าง แต่ก็ดูไม่ออกครับ
โปรแกรมที่มีความสามารถบันทึกไฟล์ลงใน ROM ก็พอมีครับ อย่างเช่นโปรแรกม JackFlash แต่ก็ยังนึกไม่ออกว่า จะนำไฟล์ mps หรือ gdb ใส่ลงไปใน ROM ได้อย่างไร

การเข้าไปยุ่งกับ ROM ของเครื่องนั้น มีความเสี่ยงที่อาจจะทำให้เครื่องเสียได้เลยนะครับ ผมเองไม่ค่อยมีความรู้ในเรื่องของ ROM นัก จึงไม่ค่อยกล้าทดลองอะไรมากครับ

From : noom4u [ 23 ม.ค. 48 - 12:58:12 น. ]


ความเห็นที่ 29
คห.28 (ต่อเนื่องจาก คห.24,25)
ขอบคุณคุณ noom4u ครับ
ผมจะชินกับ iPAQ Pocket PC มากกว่าเพราะใช้มากว่า 3ปีแล้ว Microsoft จะเปิดกว้างมากกว่าโดยจะมี File Explore ให้เราดู program file ต่างๆ ได้ รวมทั้งส่วนของ ROM แต่ดูเหมือนว่า Palm OS จะปิดประตูสำหรับผู้ใช้ทั่วไปมากกว่าเลยทำให้เรื่องง่ายเป็นยาก

ROM ใน iQUE ที่เก็บ preferences, waypoint, tracks ที่ว่าน่าจะเป็นส่วนของ built-in FlashROM (non-volatile memory เหมือน CF) ถ้าใน iPAQ จะเป็นmemory ในส่วน iPAQ File Store ซึ่งเราสามารถไปเก็บข้อมูลหรือ backup file ไว้ได้

สุดท้ายแล้วไม่เข้าใจว่าทำไม Garmin ไม่ทำให้เราสามารถ upload download Track เข้าออก iQUE ใด้สะดวกเหมือนกับ eTrex ตอนนี้คงต้องรอให้ฝรั่งเขียน program GPS ต่างๆ ให้ support กับ iQUE ได้เหมือนที่ support eTrex ... แย่จัง ใครเจอprogram แล้วช่วยบอกด้วยครับ

From : คมสัน Intania 70ME [ 23 ม.ค. 48 - 23:30:46 น. ]


ความเห็นที่ 30
คนไทยผลิต GPS Indoor สำเร็จเป็นรายแรกของโลก เรามีแผนจะเปิดตัวในประเทศไทยเป็นประเทศแรก ในราว เดือน มีนาคมครับ ใครสนใจเข้าไปดูได้ที่ http://www.allit.info ครับ ..

From : porn [ 24 ม.ค. 48 - 13:28:02 น. ]

ความเห็นที่ 31
คห.30 อยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมของ Indoor GPS ที่คุณแนะนำมาครับ ลองเข้าไปดูใน Link ที่ทางคุณแนะนำและลองอ่านรายละเอียดอย่างคร่าวๆ แล้ว เข้าใจว่าเป็นการใช้เทคนิคทางด้าน A-GPS มาใช้ในกรณีที่รับสัญญาณดาวเทียม GPS ไม่ได้ (ในความเข้าใจของผมมันไม่น่าเป็นเทคโนโลยีที่คนไทยคิดได้ก่อนและมีใช้เป็นที่แรกในโลก??) คล้ายๆกับเทคโนโลยีของ Hutch Navi ที่เคยเปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้ และอีกอย่างหนึ่งโดยเทคโนโลยีนี้ต้องมีความเกี่ยวข้องกับ mobile operator หรือค่ายมือถือต่างๆ เวลาใช้งานค่ายไหนจะเป็นผู้ Support ให้ครับ ผมอยากทราบรายละเอียดในส่วนนี้ เพราะยังไม่ค่อยเข้าใจรายละเอียดอย่างเพียงพอ
อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีนี้น่าสนใจมาก เพราะจะเป็นการทำลายกำแพงข้อจำกัดของ GPS ที่มีอยู่ในทันทีและจะเป็นการขยายฐานผู้ใช้อย่างก้าวกระโดด จะเป็นพระคุณอย่างมาก ถ้าได้มีการขยายความเพิ่มเติม
From : GPS User [ 24 ม.ค. 48 - 14:14:21 น. ]

ความเห็นที่ 34
อ.หวังครับ ภาค 38 ดห.55 ไม่เห็นมีอ.สุไหงปาดี อยู่ห่างจากอ.โกลก 16 กม.ครับ ผมเคยอยู่ที่นี่ แต่ตอนนี้ย้ายไป อ.อื่นจังหวัดเดียวกันครับ
ตอนนี้สนใจ 60csอยู่ครับ ไม่ทราบตอนนี้ราคาเท่าไหร่ มีอุปกรณ์อะไรให้บ้าง อยากให้ใส่TCS V.6.5แบบMetro guide ครับ เห็นหลายๆกระทู้ Auto Routing พาเข้าป่าเข้าดง ก็เลยคิดว่าอยากให้ใส่เต้มแม็กแล้วพาตัวเองไปดีกว่า ผมอยากให้ส่งของทางไปรษณีย์ครับ อ.หวังเห็นเป็นไง คุณเดชและคนอื่นๆด้วยครับ
From : banjongWbumrungแอดyahoo.com [ 26 ม.ค. 48 - 18:13:24 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 35 [ 26 ม.ค. 48 - 20:30:09 น. ]

web moderator


คห 34 ... ไม่ได้บอกมาว่า ต้องการนำเครื่องรับจีพีเอสไปใช้งาน ”หนัก” หรือ "เน้น" ในด้านใด ผมก็จะตอบโดยโฟกัสที่ GPSmap 60CS อย่างเดียวนะครับ ....

60CS มีแผนที่ภาษาไทยให้เลือกสองเวอร์ชั่น คือ v 6.0 ได้ประเทศไทยเต็มๆทั้งประเทศและยังมีความสามารถในด้าน Autorouting ได้ด้วย ... v 6.5 มีรายละเอียดของแผนที่เพิ่มเติมโดยเฉพาะอย่างยิ่งเส้นทางน้ำ มีขนาดไฟล์ 70+ MB ถ้าจะติดตั้งลงในเมมโมรี่ 56 MB ของ 60CS ให้ครบทั้งประเทศ จำเป็นจะต้องตัด Route Calculation (Autorouting) ออกไป ….. ไม่ว่าเราจะตัดสินใจติดตั้งเวอร์ชั่นใด ราคาจะเท่ากันที่ 37,000

60CS ไม่มีชุดติดตั้งในรถยนต์มาในกล่อง .... ถ้าจะใช้งานหนักในรถยนต์ แนะนำให้ซื้อ Friction Mount (ฐานทราย Part 010-10306-00) + Automotive Mounting Bracket (Part 010-10456-00) พร้อมกันไป ... แนะนำให้ใช้ฐานทรายเพราะเมื่อเวลาเราจอดรถ จะได้ยกทั้งเครื่องทั้งฐาน(ทั้งดุ้น)ไปซ่อนไว้ที่พื้นรถหรือกระโปรงหลังได้สะดวก จะได้ไม่ลอยเด่นเป็นสง่าเตะตาชวนให้มือดีมาทุบกระจก ... ให้พิจารณาสาย Power จากที่จุดบุหรี่(Part 010-10085-00)ด้วย จะได้กล้าเปิดไฟ Backlight เต็มที่สู้แดดที่สาดซัดผ่านกระจกหน้าเข้ามาด้านหลังเครื่อง(แสงแดดที่เข้ามาด้านหลังเครื่องไม่ได้ช่วยส่องสว่างจอนะครับดังที่ผมให้เหตุผลไว้ใน Quest Review) หรือจะหรี่ไฟสลัวๆใช้ขับรถทั้งคืนโดยไม่ต้องพะวงกับการเปลี่ยน AA บ่อยๆ ..... ร้านที่มี Accessory ครบๆและจัดส่งทาง ปณ ด้วย อยู่ใน คห 2 ข้างบนนะครับ

From : Wang    [ 26 ม.ค. 48 - 20:30:09 น. ]


ความเห็นที่ 36
(Part 010-10457-00) automitive with suction cup มีข้อเสียอย่างไรหรือเปล่าครับ อ. หวังจึงไม่แนะนำ
From : ตุ๊กแกป่า [ 27 ม.ค. 48 - 07:18:15 น. ]

ความเห็นที่ 37
เครื่องเดียวบุกเดี่ยวตลุยทั้งกองทัพ เหมือนแรมโบ้ อ.หวังจะเชียร์เครื่งไหนครับ
From : คนผ่านมา [ 27 ม.ค. 48 - 08:38:13 น. ]

ความเห็นที่ 38
ขอถามหน่อยครับ คือ เพิ่งซื้อเครื่อง Quest มาได้ไม่นาน และยังใช่ไม่ค่อยเป็นอะครับ แต่โชคดีที่เค้ามีแผนที่เมืองไทยมาให้แล้ว เยียมมากสมกับที่อาจารย์หวัง ได้บอกไว้เลย แต่ที่อยากถามก็คือ
1.หากลงแผนที่อันอื่นลงไปแล้วจะทำให้แผนที่ของ ESRI ที่เค้าลงมาให้จะหายไปด้วยหรือเปล่าครับ เพราะตอนที่ไปซื้อเค้าบอกว่า ถ้าลงไม่ดีแผนที่หายได้ด้วย ( น่ากลัวจัง เดี๋ยวต้องเสียตังค์เพิ่มลงโปรแกรมอีกครั้ง ) ถ้า พื้นที่หน่อยความจำยังเหลืออะครับ
2. วิธีการเอาแผนที่เฉพาะกิจลงไป ทำยังไงครับ ตอนลองทำ คือ ให้ GPSSendMap เป็นตัวส่งเข้าเครื่องแต่ตอนเปิดเครื่อง ก็ไปที่หน้าเลือกแผนที่ในเครื่องGPSแล้ว ก็ไม่มี ตัวที่เราสั่งให้ส่งไปครับ ส่วนแผนที่ก็คือ ไฟล์ img ที่ได้มาจาก mapcenter.cgpsmapper.com/catalogue.php ไม่ทราบว่ามีใครพอช่วยตอบได้บ้างครับ

ขอบคุณมากครับ
From : DragonQuest [ 27 ม.ค. 48 - 10:43:56 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 39 [ 27 ม.ค. 48 - 12:06:08 น. ]

web moderator


คห 36 …
Suction Cup หาจุดติดตั้งได้ถูกใจง่ายกว่า แต่กลไกล็อคเพื่อบูสท์แรงดูดอาจสึกหรอได้หากถอดเข้าออกบ่อยๆ ถ้าจอดรถลงไปทำธุระแนะนำให้ “งัด” เครื่องรับออกจากเบ้ายึดดีกว่าที่จะปลด Suction ให้เกิดการสึกหรอ แต่การงัดเครื่องรับออกจากเบ้า เอาเข้าเอาออกบ่อยๆ ก็อาจทำให้ร่องตูดของ 60CS สึกหรอเช่นกัน (ไม่ตั้งใจจะหยาบคายนะครับ แต่ไม่มีคำใดที่จะทำให้เห็นภาพได้ดีกว่านี้) .... ขา Suction Cup ยื่นจากกระจกมาสู่เบ้ายึดเครื่องรับในแนวนอน เวลารถวิ่งเครื่องรับจะ”เต้น”มากกว่าการยึดด้วยฐานทราย .... แต่ถ้าพื้นที่บนคอนโซลของเรามีจำกัด หรือเททำมุมไม่อยู่ในแนวระดับ ก็จำเป็นต้องใช้ Suction

คห 37 …
ปัจจุบันเครื่องที่เข้าข่าย All in One ที่สุดในสายตาของผมคือ GPSmap 60CS + Non-Autorouting TCS v 6.5 ที่ผมกำลังใช้อยู่ .... แต่ด้วยราคา ก็เกิดความแหยงที่จะนำขึ้นแฮนด์จักรยานไปลุยให้ถลอกปอกเปิก ไปๆมาๆ ผมก็ยังใช้ Legend สำหรับขี่จักรยาน อากาศไม่ดีก็ใช้ eTrex เหลืองด้วยซ้ำ .... ด้วยฮาร์ดแวร์ปัจจุบันและอนาคตอันใกล้ ยังไงก็แนะนำให้ใช้ Dream Team ... จอสี + Thailand City Select สำหรับขับรถ (ถ้าไม่ใช้จอสีจะแยกระหว่างเส้นน้ำกับเส้นถนนได้ยาก อีกทั้งจอสีจะช่วยให้เราตีความข้อมูลจากแผนที่ได้ง่ายกว่าโดยไม่จำเป็นต้องละสายตาจากถนนมากนัก) และจอขาวดำที่มีภาครับสัญญาณดีๆสักตัวหนึ่งสำหรับใช้ลุยนอกรถ

ในกรณีที่เพื่อนๆจะใช้จีพีเอสหนักในรถยนต์ มีกิจกรรมออฟโรด ขี่จักรยานหรือเดินป่าอยู่บ้าง ใช้ Dream Team : Quest + TCS v 6.5 และ GPSmap 60(เพิ่งวางตลาดที่อเมริกาได้สามวัน ราคา Amazon $260.- ) + Thailand Free Data ...... Quest ให้ประโยชน์เนื้อๆในการขับรถ On Road มีเสียงพูดบอกระยะทางก่อนจะถึงจุดเลี้ยวเป็นระยะ หากเราทำการบ้าน สอบถามเส้นทางจากผู้เคยไปหรือเจ้าถิ่น เราก็สามารถ Customize Autorouting ได้ และยังได้ความเสถียรของความเป็นจีพีเอสแท้ๆอีกด้วย

ในกรณีที่เราต้องการใช้งานหนักในด้าน Off Road ไม่ว่าจะเป็นเสือภูเขา 4x4 หรือเดินป่า มีกิจกรรมเป็นกลุ่มเป็นก๊วนในการสำรวจและแชร์เส้นทาง ใช้ประโยชน์เนื้อๆจาก Saved Tracks หลากสี ... ให้ความสำคัญรองลงมากับการใช้นำทาง On Road .... ใช้ GPSmap 60CS ไปเลยครับ

คห 38 …
1) สำหรับ Handheld GPS ทุกรุ่นที่ได้รับการติดตั้ง Thailand City Select (TCS) หรือ Thailand Free Data(TFD) ห้ามโหลดแผนที่ใดๆเข้าเครื่องรับเด็ดขาดเพราะแผนที่ใหม่จะเข้าไปแทนที่(ทับ)แผนที่เดิม ... ถ้าต้องการ TCS หรือ TFD คืน ต้องนำกลับไปโหลดที่ ESRI สถานเดียว

2) ด้วยคำตอบในข้อหนึ่ง ไม่จำเป็นต้องตอบต่อแล้วนะครับ

From : Wang    [ 27 ม.ค. 48 - 12:06:08 น. ]


ความเห็นที่ 40
อยากรู้ว่า Quest เนี่ยครับมีฟังชั่นในการป้อนเวลาที่ต้องการถึงจุดหมาย และคำนวนออกมาเป็นความเร็วเฉลี่ยที่ต้องใช้นี่มีไหมครับ หรือ มีรุ่นไหนมีก็ลองบอกหน่อยครับ
From : Someone who love GPS [ 27 ม.ค. 48 - 19:05:31 น. ]

ความเห็นที่ 41
ถามครับ
ช่วงที่อยู่ที่ US ผมมี Garmin eTrex Vista ใช้มาหลายปีแล้ว พาไป US Trip 2 เดือนช่วงฟุตบอลโลก กับ Notebook กับ MS street trips

พอกลับมาเมืองไทยก็มาลองใช้ BMA BKK Map จากที่นี่
ตอนนี้มีปัญหาคือ ใช้ O2 XDA IIs กับ Pretec Bluetooth GPS จะทำอย่างไร ถ้าต้องการให้ BMA Map ย้ายตามไปที่ O2 ได้ด้วย

อีกข้อหนึ่งคือ ผมมี Motorola GPS Module มาลองเล่น กำลังเตรียมทดลองทำกับ MCU ให้คุยกับ PocketPC ผ่าน WiFi Ad-hoc มีใครสนใจไหมครับ
From : KS [ 27 ม.ค. 48 - 20:12:23 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 42 [ 27 ม.ค. 48 - 20:16:36 น. ]

web moderator


คห 40 ... เป็นสิ่งที่คำนวณไม่ยาก แค่คิดในใจก็พอบอกได้แล้วถ้าเรารู้ระยะทางที่เราต้องเดินทาง ... และคงไม่มี Land-Application GPS รุ่นใดใส่ลูกเล่นนี้ ไม่ใช่เพราะคำนวณง่ายไป แต่เพราะเป็นผลลัพธ์ที่ไม่ให้ประโยชน์แก่การเดินทาง “บนดิน” ที่เราไม่สามารถกำหนดหรือล็อคความเร็วในการเดินทางของเราได้ …… ในทางกลับกัน หากเราสั่งให้เครื่องรับนำทาง เครื่องก็จะรู้ระยะทางที่เหลือจากตำแหน่งปัจจุบันจนถึงจุดหมาย รู้ความเร็วเฉลี่ยที่เราใช้ (คำนวณจากระยะทางที่เราเดินทางมาแล้วหารด้วยเวลาที่เราใช้ไป) ก็จะสามารถประมาณ Time to Destination (อีกนานเท่าไรกว่าจะถึงจุดหมาย) หรือ Time of Arrival (จะถึงกี่โมง) ให้เราได้ ... เป็นข้อมูลที่ให้ประโยชน์มากกว่า

คห 41 ... BMA Map เป็นแผนที่ Vector ฟอร์แมท IMG .. ไม่สามารถใช้กับฮาร์ดแวร์ที่คุณ KS มีอยู่แล้ว ต้องแปลงเป็นแผนที่เป็น Raster Image เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับโปรแกรม Ozi CE บน Windows Mobile .. ต้องมีประสบการณ์ด้านคอมพิวเตอร์กราฟฟิกและการใช้ OziExplorer รวมทั้ง GPSMap Edit เพิ่มเติม ควรเริ่มตั้งต้นอ่านจากกระทู้ภาคเก่าๆไล่มาเลยครับ

::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::


ผมได้ปรับปรุงข้อมูลใน คห 39 ใหม่ เพื่อให้เพื่อนๆจะได้ใช้ประกอบการตัดสินในการเลือกซื้อเครื่องรับจีพีเอสให้ได้ตรงกับการใช้งานที่ต้องการมากขึ้น ถ้าได้อ่านไปแล้ว ให้ย้อนกลับขึ้นไปอ่านอีกครั้งนะครับ

From : Wang    [ 27 ม.ค. 48 - 20:16:36 น. ]

ความเห็นที่ 43
ขอบคุณอาจารย์หวังมากครับที่ช่วยกรุณาตอบให้ แต่ไม่ทราบว่าถ้าสมมติอยากรู้ อยากทดลองจริง ๆ ( คือยอมให้ข้อมูลที่เค้าลงมาหายไปก็ได้ จะได้ลองแผนที่ต่าง ๆ ) ผมจะต้องเสีย เงินและเสียเวลาที่จะต้องลงโปรแกรมใหม่เท่าไรครับ เพราะสนใจเรื่องของแผนที่ครับเห็นว่ามีประโยชน์มาก ซึ่งถ้าผมยอมทนอุดอู้อยู่กับ โปรแกรมที่เค้าให้มารู้สึกว่า ผมไม่ได้ประโยชน์จาก จีพีเอสเท่าที่ควรเวลาเดินทางไปต่างประเทศ อีกทั้ง หน่วยความจำในเครื่องเควส ก็ยังเหลืออีกตั้งห้าสิบกว่าเมก ซึ่งสามารถใส่แผนที่ของสถานที่อื่นเข้าไปได้อีกใช่ไหมครับ

เรื่องของโปรแกรมแผนที่ในเครื่องความรู้สึกจริง รู้สึกว่าเราก็ได้เสียค่าแผนที่มากับค่าเครื่อง ที่เราซื้อมาแล้ว(เพราะราคาแพงกว่าเครื่องหิ้วตั้งหมื่นกว่า) เวลาเราไป ลงใหม่เค้าไม่น่าคิดเงินเรานะครับ ซื้อของอย่างอื่นยังมีรับประกันหลังการขายเลย มือถือเครื่องละไม่กีพันเอง แล้วนี้ราคามากกว่ามือถือตั้งเยอะ และคิดว่ากระบวนการนำโปรแกรมลงใหม่ไม่น่าจะยาก (หรือจริงแล้วยากมากเลยหรอถึงต้องคิดเงิน มีกระบวนการที่ทำให้มีการเสียต้นทุนที่ต้องเสียเปล่าหรอ ) รู้สึกเหมือนโดนเอาเปรียบครับ ไม่ทราบว่าผู้อื่นคิดอย่างไรบ้างครับ
From : DragonQuest [ 28 ม.ค. 48 - 09:49:52 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 44 [ 28 ม.ค. 48 - 11:23:41 น. ]

web moderator


คห 43 … หน่วยความจำสำหรับติดตั้งแผนที่ในเครื่องคุณ DragonQuest อาจมีมากกว่า 115 MB ก็ได้นะครับ .... ถ้าเราได้ Quest รุ่นทวีปยุโรป จะได้หน่วยความจำติดเครื่องมาถึง 243 MB นะครับ แต่ตัวเลขในคู่มือและเวปไซท์ของกามินยังเป็น 115 MB ตามสเปคที่ขายในทวีปอเมริกา

ผมแน่ใจว่า ถ้าหาก ESRI มีมาตรการที่จะป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ในแผนที่ได้อย่างมั่นใจแล้ว ก็คงจะปล่อยแผนที่สำหรับติดตั้งบนคอมพ์ออกมาแน่นอนครับ ... ส่วนคำถามเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการโหลดแผนที่ประเทศไทย”คืน”สู่เครื่อง ถามตรงกับ ESRI ดีกว่านะครับ 02-266-9955: 304

From : Wang    [ 28 ม.ค. 48 - 11:23:41 น. ]


ความเห็นที่ 45
น่าจะเป็นข่าวน่าสนใจสำหรับชาว GPS ครับ
Nokia จะมี GPS Bluetooth Module ออกมา (หลังจากที่เคยมี GPS Shell สำหรับ 5140)
รายละเอียด ไปดูกันที่ http://www.nokia.com/nokia/0,,63967,00.html ครับผม
From : Wobbegong [ 28 ม.ค. 48 - 13:40:05 น. ]

ความเห็นที่ 46
GPS10 ตัวใหม่ของ garmin มาไทยแล้วนะครับ
http://www.mrpalm.com/board/view_board.php?id=18952
From : NB [ 28 ม.ค. 48 - 15:03:31 น. ]

ความเห็นที่ 47
เรียนถาม อ.หวังครับ ไม่ทราบว่า อ. พอทราบไหมครับว่า Ique M5 จะออกขายเมื่อไหร่(กำลังรอซื้ออยู่) และ จะมาพร้อมแผนที่ Version ใหม่กว่าที่มากับ Cf Que หรือ Ique 3600 ไหมครับ
From : SunnY [ 29 ม.ค. 48 - 11:07:36 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 48 [ 29 ม.ค. 48 - 11:50:31 น. ]

web moderator


ซอฟแวร์นำทาง Que Application ทั้งใน M5 และ GPS 10 เป็น Reincarnation ของ Garmin Que/cfQue ซึ่งเป็นตัวนำร่องในการเจาะตลาด PPC …. Que Application ใน M5 มี Facelift ปรับเปลี่ยน GUI อยู่บ้าง แต่ Que Appliction ที่มาพร้อม GPS 10 นั้นใช้โคลนนิ่งมาจาก cfQue เป๊ะๆเลย ต่างกันที่ Port การสื่อสารในการรับข้อมูลจาก GPS Module เท่านั้น

ความที่ M5 เป็นฮาร์ดแวร์จีพีเอสที่สร้างมาบนแพลทฟอร์มของ PPC ทั้งแท่ง คาดว่าการสอดประสานการทำงานของทั้งฮาร์ดแวร์และโปรแกรมประยุกต์รวมทั้งการบริหารทรัพยากรต่างๆน่าจะราบรื่นกว่า cfQue ... อย่างน้อยภาครับสัญญาณน่าจะได้รับมรดก Patch Antenna ที่ดีเยี่ยมจาก Quest .... M5 คงจะวางตลาดในช่วงตรุษจีนนะครับ พอดีเป็นช่วงที่ผมหยุดทั้งอาทิตย์ด้วย ยังไม่มีโครงการจะไปเที่ยวไหนเพราะลูกๆใกล้สอบ คงได้ไปวนๆเวียนๆอยู่แถว ESRI แน่ครับ

From : Wang    [ 29 ม.ค. 48 - 11:50:31 น. ]

ความเห็นที่ 49
ตอนนี้รู้ซึ้งถึงวลี "รักพี่เสียดายน้อง" แล้วละครับ ไอ้ครั้นจะหักหาญน้ำใจทำตัวเป็น "พระยาเทครัว" ก็คงจะต้องหัดรับประทานแกลบให้คล่องคอซะก่อนแล้ว
From : HDY-30 [ 29 ม.ค. 48 - 13:25:54 น. ]

ความเห็นที่ 50
ผมจะหาozi และcrack ได้จากที่ใหนครับ หาหลายวันแล้วไม่เจอ ใครมีช่วยส่งให้ผมทีนะครับ
kimsui44@yahoo.com
From : sui [ 29 ม.ค. 48 - 23:17:15 น. ]

ความเห็นที่ 51
ผมอยากได้ไฟล์พวกนี้อ่ะครับ
04310361.img
04310347.img
04310346.img
04310365.img
04310351.img
04310350.img
ผมมี Mapsource worldmap มันไม่มีไฟล์พวกนี้ ผมจะไว้ดูเส้นทางคร่าวๆ (ในต่างจังหวัด)
พอดีผมไม่มีโปรแกรมแผนที่ประเทศไทยเลย
From : . [ 30 ม.ค. 48 - 09:50:06 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 52 [ 30 ม.ค. 48 - 15:46:37 น. ]

web moderator
พ่อแม่พี่น้องชาว cfQue ทั้งเทครัวและยกครัว ลองไปลบ Base Map ออกจากหัว cfQue นะครับ รายละเอียดอยู่ใน คู่มือครองเรือน เพื่อการบริหารบ้านเล็กบ้านใหญ่ให้เกิดความสมานฉันท์อย่างเท่าเทียมกัน

From : Wang    [ 30 ม.ค. 48 - 15:46:37 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 53 [ 31 ม.ค. 48 - 11:22:15 น. ]

web moderatorเคยเห็น GUI ที่สวยเป็นระเบียบงดงามเท่านี้มั๊ยครับ ยังมีสวยกว่านี้อีก ... อย่าว่าแต่ GUI ของ Application บน PDA เลย บน Desktop ก็ยังสวยไม่เท่า และมิหนำซ้ำยังเป็น GUI ของ Handheld GPS เสียด้วย ?!?! .... พอดีช่วงนี้วุ่นมากเพราะใกล้ตรุษจีน ไว้จะหาเวลาเขียน Quest Review ต่อนะครับ

From : Wang    [ 31 ม.ค. 48 - 11:22:15 น. ]

ความเห็นที่ 54
ผมมีโน๊ตบุคครับ ต้องทำอย่างไรบ้างให้มันเป็นGPSได้บ้างครับ
อยากถามว่าต้องซื้ออะไรมาต่อบ้าง และต้องใช้โปรแกรมอะไรบ้างครับ
หรือต้องรอจนกว่าบริษัท esir..ออกHard ware มาเฉพาะใช้กับดน๊ตบุคครับ
รบกวนตอบด้วยนะครับผู้รู้ ขอบคุณครับ ek_kersid@thaimail.com
From : ek_kersid [ 31 ม.ค. 48 - 15:06:13 น. ]

ความเห็นที่ 55
คห 52-53...
อ.หวังเข้าใจเล่นนะครับ ส่ง"คู่มือครองเรือน" มาให้อ่านสงบจิตสงบใจ กำลังจะตัดสินใจหมั้นหมายให้เป็นเรื่องเป็นราว แต่กลับพา "ว่าที่น้องภรรยา" ที่จิ้มลิ้มขนาดนี้มาโฉบเฉี่ยวหน้าบ้านให้หัวใจพองโตอีก
มีเรื่องถาม อ.หวังเพิ่มเติมนิดหน่อยครับ ผมไม่ค่อยมีโอกาสเข้า กทม. เลยไม่รู้จะขอชม Thailand city select ได้จากที่ไหน ไม่ทราบว่ารายละเอียดของเส้นทางตามตัวเมืองต่างจังหวัดมีมากน้อยขนาดไหน ถ้าไม่เป็นการรบกวน หรือละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของทาง ESRI อยากขอชมเป็นตัวอย่างซักนิดจะได้ไม๊ครับ (เพราะถ้ามาแบบทางหลวงผ่าใจกลางเมืองเส้นเดียว เหมือนตอนที่เปิด LEGEND ใหม่ๆ คงทำใจลำบากแน่ๆครับ)
From : HDY-30 [ 31 ม.ค. 48 - 15:11:09 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 56 [ 31 ม.ค. 48 - 20:15:02 น. ]

web moderator


คห 54 …
จริงๆแล้ว Hardware ของ Garmin พร้อมแล้วนะครับ ..... ฝั่ง GPS Module ก็ใช้ GPS 10 .. ฝั่ง Notebook ก็หา PCMCIA Bluetooth (BT) Card หรือ RS-232 BT Adaptor หรือ USB BT Adaptor ก็ได้มาเสียบ แล้วติดตั้ง nRoute เพื่อสื่อสารกับ GPS 10 ….. ถ้าจะใช้สูตรนี้ ต้องรอให้ทาง ESRI ออก MapSource-Thailand City Select ก่อนนะครับ ….. และเมื่อถึงวันนั้น เราก็คงจะได้เห็น GPS 18 (มีให้เลือกทั้ง Serial หรือ USB .... แต่แนะนำให้ใช้ USB จะได้ไม่ต้องพึ่งพลังงานจากภายนอก) วางตลาดบ้านเราด้วยเช่นกัน

ถ้าจะใช้สูตรอื่นที่เป็น Non-Garmin ... ก็ต้องหา CF GPS (ผ่าน PCMCIA Adaptor) หรือ GPS Module ที่มี Interface แบบ USB หรือ Serial ที่ส่งข้อมูลออกด้วยมาตรฐาน NMEA 0183 Protocol .... แล้วใช้ซอฟแวร์แผนที่ของ MapPoint Asia ชื่อ SmartMap Viewer Thailand v 3.0 …. หรือซอฟแวร์แผนที่ของ Bangkok Guide ที่มีคำว่า “GPS Tracking Function” ....... ไม่ว่าจะใช้ยี่ห้อใดในสูตรนี้ สอบถามความ Compatible ระหว่างซอฟแวร์แผนที่กับ Hardware ที่เล็งๆไว้ให้แน่ใจก่อนควักกระเป๋านะครับ


คห 55 ...
ผมเคยโพสท์ Thailand City Select v 6.0 พอเป็นน้ำจิ้มไว้บ้างแล้วใน cfQue Review … ถ้าอยากชม v 6.5 อย่างเต็มที่ ติดต่อขอนัดชมกับ ESRI ดีกว่านะครับ อย่ามาตีท้ายครัวผมเลย


From : Wang    [ 31 ม.ค. 48 - 20:15:02 น. ]

ความเห็นที่ 57
สวัสดีครับพวกพี่ๆทุกคนและอาจารย์หวังครับ ผมเองได้ซื้อ hx2750 มาใช้กับ cfQue (เป็นของคุณอาครับ ตัวผมเองใช้ CfQue กับ 2210ครับ)ปรากฎว่ามันไม่สามารถรับสัญญาณดาวเทียมได้เลยครับ ซึ่งผมเองเข้าใจว่ามันมีปัญหาที่ software มันไม่ support กับตัวเครื่องนี้นะครับ แต่มันก็เป็นสเปคเดียวกันกับ 4700 นะครับ คืออาการมันเป็นอย่างนี้ครับ เมื่อเราลงโปรแกรมเรียบร้อยแล้ว ผมได้ทำการย้าน location มาที่จุดที่ผมอยู่ครับแล้วก็รอแต่ก็รออยูประมาณ เกือบ สองชั่วโมงก็ยังไม่สามารถติดต่อได้ มันน่าสงสัยตรงที่ เวลาผมอยู่ที่หน้าจอ ของ GPS Info เวลาผมกด Disable GPS แล้วแทนที่จะขึ้นว่า GPS Off เหมือน 2210 แต่มันกลับไม่ขึ้นเลยแต่ถ้าไปดูในหน้าเมนูปรกติตรง system setup มันจะขึ้น Disable นะครับ และเวลาที่ Aquire Satellite ก็ไม่มีตัวเลขของดาวเทียมในวงกลม เหมือน 2210 เลยครับ และถ้าเมื่อเรารีเซ็ตโดยที่ยังไม่ได้เอาจีพีเอสออกเมื่อเข้าไปในโปรแกรมใหม่มันจะขึ้นว่า Cf not connect ครับ ตอนแรกผมเองนึกว่าเป็นที่ cf ก็ลองสลับกับของผมก็ปรากฏว่าใช้ไม่ได้เหมือนเดิมแต่ของผมก็ปรกติดีนะครับ ก็เลยสงสัยว่าเป็นที่เครื่องก็เลยลองเอาเข้าไปดูที่ร้านที่ซื้อมาครับ ทางร้านก็ลองเอาเครื่องใหม่มาลงโปรแกรมดูก็ปรากฏว่ายังเป็นอยู่เหมือนเดิมครับ ทางร้านก็เลยนัดว่าจะคุยกับทาง ESRI ให้เพราะว่าทางร้านก็เคยมีลูกค้ามาแจ้งแบบนี้ไว้ พอดีวันนี้ติดต่อไปทางร้านแล้วพี่เจ้าของร้านไม่อยู่ก็เลยลองติดต่อมาที่ ESRI ปรากฏว่าก็ไม่ได้รับคำตอบที่ดีและบอกว่าทางบริษัทไม่มีเครื่องรุ่นนี้ และก็พยายามบอกว่าเป็นที่เครื่อง ซึ่งผมเองก็พยายามบอกว่าผมเองก็ได้ลองเปลี่ยนเครื่องดูแล้วก็ยังพบอาการเดิม CF ก็ลองเปลี่ยนดูแล้วก็ยังเป็นอาการเดิม ผมว่ามันน่าจะเป็นที่ software ที่ไม่ support กับเครื่องรุ่นนี้รึเปล่าน่าที่จะสามารถหยิบยืมเครื่องมาทดลองดูนะครับ ไม่ใช่ว่าไม่มีเครื่องเลยไม่รับทราบแบบนี้ ผมเองว่าจะส่งไปที่ร้านที่ซื้อมาให้ช่วยส่งเรื่องให้อีกทีครับ ยอมรับว่ารู้สึกไม่ดีเลยครับที่ดันโทรเข้าไปหาที่บริษัทเองโดยตรง ทั้งที่คิดว่าบริษัทน่าจะให้คำปรึกษาที่ดีกว่าเพราะว่าเป็นตัวแทนจำหน่ายเจ้าของผลิตภัณท์เองโดยตรง น่าที่จะรับฟังปัญหาและหาแนวทางแก้ไขได้ ไม่ทราบว่าเพื่อนๆท่านได้พอจะมีแนวทางแก้ไขให้ผมบ้างมั้ยครับ ขอบคุณครับ ปล.ต้องขอโทษที่จะต้องโพสสองที่นะครับ
From : มานพ [ 1 ก.พ. 48 - 13:38:54 น. ]

ความเห็นที่ 58
เกี่ยวกับโปรเเกรม smartmap นะครับคือผมจะสื่อสารกับอุปกรณ์ gps ครับ Track > Connect GPS พอกดไปเเล้วก็ไม่เห็นมีอะไรเกิดขึ้นเลยครับไม่เห็นเเสดงตําเเหน่งปัจจุบันในแผนที่ให้เลยครับ ผม setค่าต่างๆในโปรเเกรมก็ตรงกับค่าที่setไว้ในgpsเเล้วด้วยครับ ไม่ทราบว่าต้องทําอย่างไรต่อครับ
From : ... [ 1 ก.พ. 48 - 20:42:25 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 60 [ 1 ก.พ. 48 - 21:45:38 น. ]

web moderator


คห 57 ... ผมตอบให้แล้วใน cfQue Review & Support นะครับ

คห 58 ... ไม่ได้บอกมาว่าใช้เครื่องรับรุ่นไหนยี่ห้อใด .... เอาเป็นว่า ติดต่อ MapPoint Asia โดยตรงดีกว่านะครับ เลขโทรฯอยู่ด้านหลังกล่อง SmartMap Viewer นะครับ

From : Wang    [ 1 ก.พ. 48 - 21:45:38 น. ]

ความเห็นที่ 61
ขอบคุณนะครับ ผมเองมีรายงานผลแล้วนะครับ ขอบคุณครับ
From : มานพ [ 2 ก.พ. 48 - 09:12:58 น. ]

ความเห็นที่ 62
สวัสดีครับ ขอถามอีกนะครับ เกียวกับการสร้างแผนที่เองอะครับ หลังจากที่ได้พยายามศึกษาอย่างงงงวย ก็เริ่มเข้าใจแต่ไม่ค่อยมากครับ คือ ผมไม่ค่อยจะสันทัดเรื่องนี้เท่าไร ครั้นจะสร้างแผนที่เองเลย โดด ๆ ก็ไม่ค่อยมีเวลาขนาดนั้น และพอดี อ่านไปอ่านมา เค้าก็จะมีแผนที่ ที่เป็นประเภท จุด"ไอเอ็มจี" ให้ โหลดกัน ก็ไปลองดู เสร็จแล้ว ก็ไม่รู้จะไปเปิดให้ Mapsource มันอ่านได้ยังไงเพราะว่า มันมีแต่จุด "ไอเอ็มจี" เค้าไม่ได้ให้อีกจุดมากด้วย ก็เลยเปิดไม่ได้ จนกระทั่ง อ่านเจอโปรแกรม GPSmap Edit เข้า ซึ่งสามารถเปิดอ่าน ได้ และ ยังสามารถ add ไฟล์"ไอเอ็มจี" เข้า กับ ตัวแผนที่พื้นฐานของ Mapsource ได้เลย ก็เลยดีใจ แต่ตอน Save กลับซิครับ มันไม่ให้ เซฟ เป็น "ไอเอ็มจี" อะ แต่มันบอกให้เซฟกลับไปเป็น Polish ก่อน ก็เซฟได้ แต่ตอนแปลง โดยใช้ cGPSmapper ซิครับ มันขึ้นว่าอย่างงี้อะครับ ไม่ทราบว่าแปลว่าอะไรครับ และควรทำอย่างไรครับ ขอบคุณครับ

E:\download\MAP\GPSmap\04310349.mp(27) : Error E021: Grid definition for layers must be descending (check LevelX keys in [IMG ID])
Aborting program

เฮอออออ......กว่าจะได้แผนที่(ฟรี)นั้นทำไมมันยากจิง ๆๆๆ

From : DragonQuest [ 2 ก.พ. 48 - 15:37:54 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 63 [ 2 ก.พ. 48 - 19:32:40 น. ]

web moderatorมีความผิดปกติที่เป็นปกติในบล็อค 04310349 ซึ่งจะต้องได้รับการชำระสะสาง .... ส่วนวิธีการคงไม่อยู่ในหัวข้อที่เราจะสามารถนำมาถกได้นะครับ

From : Wang    [ 2 ก.พ. 48 - 19:32:40 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 65 [ 3 ก.พ. 48 - 11:55:49 น. ]

web moderator


แม้แต่ Janista Liewchalermwong ก็ยัง ”สั้น” กว่า 30 ตัวอักษรที่"ชื่อ" Waypoint ของ Quest สามารถรับได้เลยครับ .... แล้วเรายังสามารถใส่ Comments กำกับลงใน Waypoint ได้อีก จัด Waypoint แบ่งกลุ่มเป็น Category เพื่อความสะดวกในการบริหารจัดการก็ได้ .... อ่านเพิ่มเติมใน Quest Review & Support ตอนที่ 12 & 13 นะครับ

From : Wang    [ 3 ก.พ. 48 - 11:55:49 น. ]

ความเห็นที่ 66
อยากได้ GPS สำหรับปั่นจักรยานสักเครื่อง เอาแบบมีแผนที่ รุ่นไหนดีครับ แล้วอย่าง เจ้า Etrex ตัวสีเหลือง น่าใช้ไหมครับ เพราะเพื่อนเขาจะขายให้ 5,000 บาท สภาพ 90 % แล้วเครื่องใหม่ราคาเท่าไหร่ครับ ขอสอบถามเพื่อนๆครับผม
From : มือใหม่หัดใช้ [ 3 ก.พ. 48 - 13:42:04 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 67 [ 3 ก.พ. 48 - 20:30:00 น. ]

web moderator


eTrex เหลืองไม่สามารถโหลดแผนที่มาเป็นฉากหลังได้ ถ้าสภาพยังดีอยู่และราคาที่ว่านี้รวมสายต่อเชื่อม PC Interface ด้วยก็ถือว่ายุติธรรมดี .... แต่ถ้าต้องการแผนที่ทางหลวงเพื่อช่วยนำทางได้อีกระดับหนึ่ง ลองหา eTrex Legend ที่มาพร้อม Thailand Free Data ดูนะครับ ถ้าเป็นเครื่องใหม่แกะกล่องก็ 11,400.- … หรือไม่ก็รอ GPSmap 60 ตัวนี้ฮอตแน่ๆครับ

From : Wang    [ 3 ก.พ. 48 - 20:30:00 น. ]

ความเห็นที่ 68
รบกวน อ.หวัง เปรียบเทียบระหว่าง GPSmap 60 (รุ่นที่ อ.แนะนำ) กับ 60CS (จอสี) แตกต่างกันอย่างไร ตัวไหนน่าใช้กว่ากัน แล้วราคาต่างกันมากไหม เอาแบบอนาคตใช้กันนานๆไม่ตกสมัยครับ
From : มือใหม่หัดใช้ [ 3 ก.พ. 48 - 21:07:00 น. ]

ความเห็นที่ 69
ไม่ทราบว่ามีท่านใดลองใช้ gps กับรถที่ติดฟิลม์บานหน้า V-Kool ตัว 70 บ้างหรือยังครับ ไม่ทราบว่ามัน block สัญญาณ GPS หรือเปล่า จะไปติดเบอร์นี้อยู่ครับ เนื่องจากตัว 70 เป็นตัวที่กันรังสี IR ได้ถึง 97% และสีใสที่สุดแล้วครับ
From : ตี๋ [ 3 ก.พ. 48 - 23:17:52 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 70 [ 4 ก.พ. 48 - 01:49:48 น. ]

web moderator


คห 68 ... ที่แตกต่างชัดเจนคือราคา GPSmap 60 ย่อมกว่า 60CS ประมาณสองหมื่นเศษ .... ถ้าคิดว่าจะใช้บนแฮนด์จักรยานเป็นหลัก ใช้ขับรถเป็นเรื่องรอง แนะนำให้ใช้แผนที่ Thailand Free Data (ติดตั้งมาพร้อมเครื่อง)บนจอขาวดำของ eTrex Legend หรือ GPSmap 60 ก็เพียงพอแล้วครับ

คห 69 ... V-Kool 70 ไม่ปล่อยให้สัญญาณจีพีเอสผ่านได้นะครับ .... ปกติร้านประดับยนต์จะมีตัวอย่างฟิล์มติดอยู่กับแผ่นกระจกเล็กๆให้เราเลือกดูสี เอาแผ่นตัวอย่างนี้ไปบังบริเวณเสาอากาศเครื่องรับก็จะบอกได้ว่าสัญญาณผ่านหรือไม่ ลองทดสอบอีกทีเพื่อความแน่ใจนะครับ

From : Wang    [ 4 ก.พ. 48 - 01:49:48 น. ]


ความเห็นที่ 71
อยากทราบว่าค่าละติจูด ลองติจูด ที่รับค่าได้นั้นสามารถเปลี่ยนค่าเป็นหน่วยเมตร กม.ได้หรือไม่ครับ เเล้วถ้าได้เวลาเเปลงต้องทําอย่างไรเหรอครับ
From : 123 [ 4 ก.พ. 48 - 04:43:09 น. ]

ความเห็นที่ 72

พอเห็นอ.หวัง นำ Quest มา Review แล้ว ชอบรูปแบบที่หน้าจอสามารถดูในแนวนอนได้
สามารถมองเห็นมุมมองด้านข้างได้กว้างขึ้นเป็น Wide Screen
ปัจจุบันผมใช้ HP 2210 เสียบหัว cfQue 1620 อยู่ ซึ่งหน้าจอเป็นแนวตั้ง
ก็เลยไปลองค้นหาโปรแกรมที่สามารถหมุนหน้าจอ PocketPC
ได้โปรแกรมมาอันหนึ่ง มีความสามารถที่หมุนหน้าจอได้
ชื่อโปรแกรม Nyditot Virtual Display ซึ่งสามารถใช้งานได้ดีทีเดียว
ลองใช้ Garmin Que ปรากฎว่าได้หน้าจอ PocketPC เสมือนหน้าจอ Quest
Download ที่ http://www.nyditot.com/Home.asp
From : นน [ 4 ก.พ. 48 - 11:21:42 น. ]

ความเห็นที่ 73

ลองดูอีกภาพหนึ่งครับ
From : นน [ 4 ก.พ. 48 - 11:22:47 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 75 [ 4 ก.พ. 48 - 12:11:02 น. ]

web moderator


คห 71 …

การแปลงองศาของ Lat/Long ให้เป็นระยะทาง อ่าน ภาค 5 คห 77-79 นะครับ

หรืออีกวิธีหนึ่ง ตั้ง Position Format ของเครื่องรับเราให้เป็น UTM (แนะนำให้ตั้ง Datum เป็น WGS 84 ด้วย) ค่าตำแหน่งที่อ่านได้มีหน่วยเป็นเมตรเลยครับ เช่น …. กลางอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มีค่า UTM คือ –

(Zone 47P)
0666311
1522260

เลขแถวบนจะเป็นระยะทางจากแนวอ้างอิงไปทางตะวันออก มีหน่วยเป็นเมตร
เลขแถวล่างจะเป็นระยะทางจากเส้นศูนย์สูตร มีหน่วยเป็นเมตรเช่นกัน (ใช่ครับ อนูสาวรีย์ชัยฯอยู่เหนือเส้นศูนย์สูตร 1,522 กม)

ถ้าเราตำแหน่งของเราอยู่ที่ UTM : 47P 0667311 1520260 เราก็จะอยู่ทางตะวันออกของอนุสาวรีย์ชัยฯ 1 กิโล ... และอยู่ด้านใต้ของอนุสาวรีย์ 2 กิโล เป็นต้น

เราจะได้รับความสะดวกจาก UTM ในลักษณะนี้ก็ต่อเมื่อพื้นที่ที่เกี่ยวข้องอยู่ในโซนเดียวกัน .... สำหรับ โซน 47 นี้จะครอบคลุมตั้งแต่ประเทศพม่ายันแนว จ.เลย –ระยอง ของบ้านเรา ... ตะวันออกของแนว เลย-ระยอง นี้จะเข้าโซน 48 ซึ่งจะอ้างอิงระยะทางในแนว ตก-ออก ด้วยตัวเลขชุดใหม่


คห 72 & 73 ... เข้าท่าครับ จอ 2210 ในแนวนอนก็ Compatible กับเลนส์ Polaroid เสียด้วย ขอบคุณด้วยครับ ... แต่ถ้าจะใช้ท่านี้ ต้องใช้เสา Reradiating Antenna ลูกเดียวเลย

From : Wang    [ 4 ก.พ. 48 - 12:11:02 น. ]


ความเห็นที่ 76
คิดจะทำโปรเจคเรื่อง GPS โดยนำเอาข้อมูลจากโมดูล GPS ไปใช้งาน อยากทราบว่ามีข้อมูล อุปกรณ์ software ใดบ้างที่สนับสนุน....คิดจะทำเครื่อง tracking แบบ real time . .............mixs25@hotmail.com
From : mixs [ 4 ก.พ. 48 - 13:46:26 น. ]

ความเห็นที่ 77
อ.หวัง ครับในเรื่องของ GPSmap 60 ราคาอยู่แค่หมื่นต้นๆใช่ไหมครับ แล้วไม่ทราบว่ามีแผนที่ของ ESRI ให้ด้วยหรือเปล่า
From : มือใหม่หัดใช้ [ 4 ก.พ. 48 - 21:35:23 น. ]

ความเห็นที่ 78
ความเห็นที่ 76
ใช้งาน Module GPS ต้องมีความรู้เรื่อง Power Supply, TTL-RS232 converter, NMEA Format, แล้วก็เขียนโปรแกรม Parser NMEA...
ถ้าเล่น MAP ด้วย ก็ใช้โปรแกรม MAP ต่างๆโดยตรง แต่ถ้าจะเขียนเองก็ต้องศึกษาเรื่องการInterface ข้อมูลกับ GIS
From : KS [ 4 ก.พ. 48 - 21:53:37 น. ]

ความเห็นที่ 79

อ.หวัง แล้ว GPSmap 60 มี เข็มทิศ (Electronic Compass) และเซนเซอร์วัดความสูง (Barometer) ด้วยหรือเปล่าครับ
From : มือใหม่หัดใช้ [ 4 ก.พ. 48 - 21:57:58 น. ]

ความเห็นที่ 80

60CS ตัวนี้ผมก็สนใจอยู่ครับ แต่ราคาก็เอาการอยู่เหมือนกัน แต่เห็น อ.หวัง ว่ามี 60 รุ่นใหม่ออกมา ผมก็ว่าจะชลอตัดสินใจก่อนครับ หาก อ.หวังนำมารีวิวเร็วๆก็ดีนะครับ
From : มือใหม่หัดใช้ [ 4 ก.พ. 48 - 22:02:54 น. ]

ความเห็นที่ 81
ท่านใดขายเสา RA บ้างครับ ช่วย e-mail มาหาผมด้วย
anupong@iem-thai.com

ที่บริษัทต้องการซื้อครับ
From : Wobbegong [ 4 ก.พ. 48 - 23:59:32 น. ]


ความเห็นที่ 82
ผมใช้ Street pilot 2610 มีปัญหาคือว่า พอมีวิธีไหนที่จะใส่รายละเอียดเพิ่มเติมลงใน way point ได้ไหมครับ เพราะชื่อมันตั้งได้แค่ 10 ตัวเอง ยังเขียนไม่หมดเลยว่าเป็นชื่ออะไร ได้ลองเปิด way point แล้ว edit ตรงช่อง location มันก็ใส่ได้แค่ N,S,W,E แล้วตัวเลขเท่านั้น


From : www [ 5 ก.พ. 48 - 10:22:20 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 83 [ 5 ก.พ. 48 - 20:50:07 น. ]

web moderator


คห 78 ... ขอบคุณครับคุณ KS … รู้สึกเราจะเจอมืออาชีพตัวจริงแล้ว เขียนให้ความรู้เข้ามาบ่อยๆนะครับ

คห 77 ... นอกเหนือจากตระกูล eTrex แล้ว กามินใช้อักษรกำกับ Series เพื่อสื่อถึงคุณสมบัติที่แตกต่างกันของแต่ละรุ่นใน Series เดียวกันดังนี้
  • map – กำกับในชื่อรุ่นที่สามารถโหลดแผนที่ Detailed Map เช่น Thailand Free Data หรือ Thailand City Select ได้
  • C – Color เป็นรุ่นที่มีจอสี … ถ้าไม่มี C ก็แปลว่าเป็นจอขาวดำ
  • S – Sensors เป็นรุ่นมีทั้ง Barometric Sensor และ Magnetic Sensor

ใน Series 60 รุ่นท๊อปคือ GPSmap 60CS รองลงมาก็ GPSmap 60C คงไม่ต้องอธิบายแล้วนะครับว่ามีคุณสมบัติแตกต่างกันอย่างไร ..... ที่คลานตามกันมาจากสายการผลิตสดๆซิงๆก็คือ GPS 60 และ GPSmap 60 ... สองรุ่นนี้ทาง ESRI ยังไม่ได้นำเข้ามานะครับ …. และคาดว่าในอนาคต กามินคงออก GPSmap 60S แน่นอน

ในกรณีที่เราจะใช้ GPS สำหรับการขับรถในชีวิตประจำวันด้วยแล้ว แนะนำให้ใช้จอสีนะครับ จะได้แยกแยะข้อมูลจากแผนที่บนจอได้ง่ายกว่า ไม่ต้องละสายตาจากถนนมากนัก .... ถ้าต้องการใช้รุ่น “เกิดมาลุย” เพียงเครื่องเดียว GPSmap 60CS ยังเป็นรุ่นที่ใกล้เคียง All in One มากที่สุดในปัจจุบัน


คห 82 ... สิบตัวอักษรขาดตัวครับ รู้สึก Street Pilot ไม่มีช่อง Comments ให้ด้วย ถ้าใช้ชื่อ Waypoint ภาษาไทยละก็ สระกับวรรณยุกต์นับเป็นหนึ่งตัวอักษรอีกต่างหาก หัวอกเดียวกับ 60CS เลยครับ

From : Wang    [ 5 ก.พ. 48 - 20:50:07 น. ]


ความเห็นที่ 84
ขอบคุณ อ.หวัง มากครับ สำหรับคำตอบเรื่อง ตระกูล map60 ทั้งหมด ทีนี้สงสัยคงฟันธงไปที่ 60 cs หรือ 60s แน่ๆ ครับ แต่ขอดูว่าตัวไหนราคาเท่าไหร่ ถ้าไม่ต่างกันมากคงเลือก 60 cs แน่นอนครับ........ปล. รู้สึกสบายใจสักทีเรื่อง GPS เพราะจะซื้อสักเครื่องแต่ราคาก็เอาเรื่องเหมือนกัน ขอบคุณมากอีกครั้งครับ อ.หวัง....
From : มือใหม่หัดใช้ [ 5 ก.พ. 48 - 23:53:11 น. ]

ความเห็นที่ 85
ขอบคุณครับ อ.หวัง

สงสัยต้องไปทำเป็น coding list ไว้แล้วมั๊ง ใช้ทีก็เปิดโพยว่าเบอร์นี้หมายถึงสถานที่ไหน
From : www [ 5 ก.พ. 48 - 23:57:37 น. ]


ความเห็นที่ 86
ขอเสริมคุณ T... ในคห 19 เกี่ยวกับ Yahoo! Groups... ครับ

ผู้ใช้ Garmin
http://groups.yahoo.com/group/etrex
http://groups.yahoo.com/group/etrex_legend
http://groups.yahoo.com/group/GPSIIIPLUS
http://groups.yahoo.com/group/etrexvista
http://groups.yahoo.com/group/garmin-rino/
http://groups.yahoo.com/group/gps-v/
http://groups.yahoo.com/group/Garmin_GPSmap_76C/
http://groups.yahoo.com/group/GarminGPSMAP60C_60CS/
http://groups.yahoo.com/group/GarminStreetPilot2610_2650

ผู้ใช้ Magellan
http://groups.yahoo.com/group/Mapsend/
http://groups.yahoo.com/group/m330
http://groups.yahoo.com/group/magellanmap330
http://groups.yahoo.com/group/magellan_meridian

From : noom4u [ 6 ก.พ. 48 - 09:59:03 น. ]


ความเห็นที่ 87

คห 51...
ทิ้ง E-mail ไว้ซิครับ...เดี๋ยวผมจะส่งไปให้...

คห 86...
ขอต่ออีกนิดครับ... เกี่ยวกับ... Yahoo! Groups...

http://groups.yahoo.com/group/garmin_map76_s/ (sensor)
http://groups.yahoo.com/group/GPilotS/
http://sports.groups.yahoo.com/group/GPSMAPS/
http://groups.yahoo.com/group/mapedit/
http://groups.yahoo.com/group/OziUsers-L/
http://finance.groups.yahoo.com/group/mapsource_UG/
http://groups.yahoo.com/group/GPS-Mapsource/
http://groups.yahoo.com/group/crack_all_mapsource/

Updates & Downloads ของ GPSmap 76CS ออก version 3.61 Beta as of January 31, 2005 ครับ...

ไม่ทราบว่ามีใครเล่น xImage แล้วบ้างครับ...

From : T... [ 6 ก.พ. 48 - 17:29:01 น. ]


ความเห็นที่ 88
ผมใช้ O2 รุ่น Xda IIs สนใจจะใช้ GPS ที่มีแผนที่ประเทศไทยโดยเฉพาะทางทะเล ไม่ทราบว่าต้องมีอุปกรณ์ และ software ตัวไหน ราคาประมาณเท่าไหร่
From : Mr. Lee [ 7 ก.พ. 48 - 11:37:59 น. ]

ความเห็นที่ 89
อยากได้คำแนะนำในการซื้อ GPS ครับ คือต้องการใช้ในการนำทางในกรุงเทพครับ แบบว่าไม่รู้ทางในกทมเลย
From : DR [ 7 ก.พ. 48 - 11:46:06 น. ]

ความเห็นที่ 90

คห 89...
คุณ DR... (แบบว่าไม่รู้ทางในกทมเลย)
เอาเป็นหนังสือก็ดีนะครับ... แผนที่กรุงเทพ ฯ ฉบับพกพา ของ บางกอกไกด์ ครับ...ทุกวันนี้ผมยังใช้อยู่เลย ยิ่งออกต่างจังหวัดด้วย...ผมจะเอาเล่มใหญ่ไปด้วย (ของเชลล์ กับ ปตท)...สะดวกดีเปิดหาง่าย...(เป็นคำแนะนำส่วนตัวนะครับ...) รอดูคำแนะนำท่านอื่นอีกทีครับ...

From : T... [ 7 ก.พ. 48 - 12:53:08 น. ]

ความเห็นที่ 91
หวัดดีครับ ไม่รู้ว่ามีประโยชน์มากน้อยแค่ไหนครับ เป็นเวปเกียวกับ trick การใช้งาน Quest ในเรื่องต่าง ๆ ครับ
http://www.elsinga.net/portal/index.php?id=30
From : DragonQuest [ 7 ก.พ. 48 - 12:56:16 น. ]

ความเห็นที่ 92

คห 91...
รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม...ขอบคุณครับ... ผมดูหมดครับ... อิ...อิ...

From : T... [ 7 ก.พ. 48 - 14:00:12 น. ]

ความเห็นที่ 93
ขอร่วมวง ตามความเห็น (คห.86)นะครับเรื่อง xImage เป็นการเปลี่ยนรูปsymbols ครับ ท่านสามารถกำหนดภาพsymbolsต่างๆได้ตามต้องการ เช่นเอารูปโลโก้ของสินค้าใดๆ มาใช้แทนเคื่องหมายในการกำหนดสถานที่ แล้วตั้งชื่อของมันเริ่มตั้งแต่ 000 ไปจนถึง 999 ตามแต่ต้องการได้ครับ หากไม่เข้าใจ ลองก็อปไฟล์ของ FUGAWI มาลงก็ได้ครับ ดึงมาแต่ภาพนะครับ(ไฟล์ต้องเป็นสกุล บิตแมพเท่านั้นนะครับ) แล้วเปลี่ยนชื่อมันให้เป็น 000 ถึง 0...อะไรก็ตาม แล้วลองไล่ลำดับดู มันจะโหลดไปลงในเครื่องเองครับ เป็นลูกเล่นแก้เซ็งอย่างหนึ่งครับ สำหรับผม..ผมเอาโลโก้ของปั้มน้ำมันมาใช้ครับ เวลาไปไหน เจอปั้มยี้ห้อใด เราก็กำหนดมันลงในเครื่องเท่านั้นเอง
From : สีหมอก [ 8 ก.พ. 48 - 01:19:06 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 94 [ 8 ก.พ. 48 - 04:04:13 น. ]

webmaster

คุณกริช ได้ทำแผนที่ของ oziexplorer ทั่วไทยหลายมาตราส่วนหลายระดับซูม โดยลงแรงสแกนแผนที่จากหลายเล่มและลงพิกัดไว้เรียบร้อยแล้ว ขนาดทั้งหมด 80MB ใช้กับ ozice บน Pocketpc ได้ดีเลยครับ ใครสนใจส่ง email มาหาผมนะครับ(ผมจะได้ตอบกลับง่ายๆ ไม่ใช่ทิ้ง email ไว้ในกระทู้นี้) จะส่ง link กลับไปให้ ขนาดไฟล์ค่อนข้างใหญ่เลยต้องจำกัดคนดึงไฟล์หน่อยนะครับเดี๋ยวเวบล่ม (แผนที่อาจมีลิขสิทธิ์ให้ใช้ส่วนตัว ห้ามนำไปใช้ในเชิงการค้านะครับ)


ความเห็นที่ 95
ช่วยส่ง data และ โปรที่ใช้ในการศึกษาที่จะทำโปรเจคเรื่องGPS ให้หน่อยได้ไหมครับ
mixs25@yahoomail.com
From : mixs [ 8 ก.พ. 48 - 10:29:46 น. ]

ความเห็นที่ 96
คห 88...
Mr. Lee ลองดู GARMIN GPS10 จาก Garmin cfQue 1620 Review & Support คห 304 ซิครับ มาพร้อม Thailand City Select 6.5 ราคาประมาณ 16k ผมว่าน่าจะใช้ได้ครับ

From : HDY-30 [ 8 ก.พ. 48 - 11:40:14 น. ]

ความเห็นที่ 97

คห 96...
ทำ Link ให้ครับ... Garmin cfQue 1620 Review & Support คห 304...

ดู คห 308...
ประกอบด้วยก็ดีนะครับ...(จะได้ไม่ซ้ำรอย)

From : T... [ 8 ก.พ. 48 - 12:10:24 น. ]

ความเห็นที่ 98
กำลังจะไปโกตาคินาบาลู
ไม่ทราบว่าใครพอมีแทก/รูท ไว้บ้างไม๊ครับ จะขออนุเคราะห์ไปใส่ III+
กลัวหลงครับ แต่
ถ้าไม่มีเดี๋ยวกลับมาผมเอามาฝากด้วยก็ได้ครับ


ViT
viskam@cscoms.com
From : ViT [ 9 ก.พ. 48 - 22:54:02 น. ]


ความเห็นที่ 99
******* ถามอาจารย์ Wang หน่อยครับ ********
-----------------------------------------
ไม่ทราบว่าจะสามารถทำได้มั๊ยถ้า
นาย A กำลังถือ Gps อยู่แล้ว ผมต้องการรู้ว่านาย A นั้นอยู่ที่ไหน
ผมจะสามารถทำได้รึป่าวครับ ในการใช้หาตำแหน่งครับ
-----------------------------------------
ต้องทำอย่างไรบ้างครับ เพื่อให้รู้ที่อยู่ของคนที่ถือ GPS ครับ
ช่วยบอกอย่างระเอียดด้วยครับ
-----------------------------------------
ขอบคุณมากครับ
From : Silaphan [ 12 ก.พ. 48 - 10:10:07 น. ]

ความเห็นที่ 100
ขอบคุณครับ ผมได้ลองใช้งานแล้วครับ คุณ nbt
ต้องบอกก่อนเลยครับ ว่าผมเป็นน้องใหม่ ทาง GPS จริง ๆ
เพิ่งซื้อมา แล้วก็ไปซื้อ แผนที่ของ mpa มาใช้ แล้วก็เศร้า ครับ
แผนที่ของเขาไม่ update มาน่าจะเป็นปีได้แล้วมั้งครับ ถนนที่
ผมขับรถผ่าน พอดูใน แผนที่กลายเป็นผมวิ่งลุยทุ่งเลย =_=!
ก็เลยมาลองศึกษาหาข้อมูลที่นี่แหละครับ ได้ความรู้เยอะจริง ๆ
แล้วก็ไปหา ozice มาลองลงดูครับ upzip ออกมาแล้วงงมากเลยครับ
ตอนแรก เยอะจริง ๆ เลยค่อย ๆ ลองเปิด ทีละอันเพื่อดูว่า
ห้องไหนเป็น แผนที่แบบไหน ต้องขอขอบคุณ คุณกริช จริง ๆ ครับ
ตั้งใจและขยันมาก ๆ ตอนนี้ทดลองใช้ยังไม่เจอปัญหาอะไรนะครับ
แล้วเดี๋ยววันจันทร์ จะลองเอาออกไปวิ่งดูครับ แล้วจะมารายงานผลอีกที

ตอนนี้ผมกำลังเริ่ม ๆ ศึกษาวิธีการทำแผนที่เองบ้างแล้วครับ
ถ้าสมมติว่า ผมมีแผนที่ของกรมทางหลวง ที่เป็น PDF เนี่ย
ผมสามารถเอามา convert ให้ ozi ใช้ได้หรือเปล่าครับ

ช่วยแนะนำหรือแนะ link ให้ไปอ่านก็ได้ครับ
ขอบคุณมาก ๆ ครับ

From : dk96 [ 12 ก.พ. 48 - 15:00:23 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 101 [ 13 ก.พ. 48 - 10:58:37 น. ]

web moderator


คห 99 …
ปกติแล้วเครื่องรับจีพีเอสไม่ส่งคลื่นวิทยุใดๆออกมา การจะรู้ตำแหน่งระหว่างกันทำได้ด้วยโทรศัพท์มือถือชนิด GSM + GPS โดย GPS ทำหน้าที่หาตำแหน่ง และส่งข้อมูลของตำแหน่งในรูป SMS ผ่านเครือข่ายมือถือ ...... CDMA ก็เป็นอีกเครือข่ายหนึ่งที่ตอบสนองความต้องการของคุณ Silaphan ได้ด้วยระบบ AGPS (Assisted GPS) โดยระบุตำแหน่งด้วยจีพีเอสหากเครื่องเห็นท้องฟ้า และจะสลับมาใช้ระบบการหาตำแหน่งด้วย Network Base เมื่ออยู่ในอาคาร อีกทั้งยังหาตำแหน่งของเพื่อนร่วมก๊วนได้หากเจ้าของเครื่องยินยอม ในเมืองไทยรู้จักระบบนี้ในชื่อ Hutch Navi ไงละครับ

คห 100 ...
Photoshop ก็สามารถแปลงไฟล์ PDF ให้เป็น JPG หรือ GIF ที่ Ozi รู้จักได้ หากไฟล์ PDF นั้นไม่ได้ถูกล็อค


กระทู้นี้ยาวมากแล้ว เราไปต่อกับที่ ภาค 44 นะครับ มีการบ้านให้ติดตั้งแผนที่สิงคโปร์บน MapSource เป็นการประเดิมภาคใหม่ด้วย

From : Wang    [ 13 ก.พ. 48 - 10:58:37 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ