00001
Wang Garmin Quest Review & Support

web moderator

.
   เข้าสู่ : GPS Board  


สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส

Garmin nuvi 310 Review
Garmin GPSmap 60Cx/CSx Review (Part I), GPSmap 60Cx/CSx Review (Part II - Thai OS)
Garmin iQue M4 Review
Garmin iQue M3 Review (Part 1), Garmin iQue M3 Review (Part 2)
Garmin iQue M5 Review
Garmin iQue 3600 Tips & Tricks , Garmin iQue 3600 (Thai Edition) Review, Garmin GPS 10 for Palm OS Review
Garmin GPS 10 : FAQs & Support
Garmin StreetPilot c320 Review
Garmin iQue 3600a for Sky Pilot
Garmin GPS 60 & GPSmap 60 Review
Garmin GPS10 Review
Garmin Quest Review & Support
Garmin GPSmap 60CS Review, Garmin GPSmap 60CS THAI
Garmin cfQue 1620 Review & Support
Garmin eTrex Vista C Preview

40 เส้นทางสุขใจเที่ยวทั่วไทย
Thailand City Select Episode 3
Thailand City Select v 6.6 Review & Feedback
Thailand City Select v 6.5 Review & Feedback

สำหรับผู้เริ่มสนใจจีพีเอสที่เพิ่งเปิดเข้ามาอ่าน อาจจะรู้สึกว่าเรากำลังคุยกันด้วยภาษาต่างดาว ใช้ศัพท์แสงที่มนุษย์มนาเค้าไม่ใช้กัน เพื่อป้องกันไม่ให้เพื่อนใหม่ๆต้องมึนงงซึ่งอาจนำมาสู่ความท้อแท้ก่อนพ้นปากอ่าวไปเสียก่อน ผมขอแนะนำให้เริ่มอ่านจาก Garmin Quest Review แล้วต่อด้วย Garmin iQue M5 Review เลยนะครับ ทั้งสองรีวิวนี้ จะทำให้ท่านได้เห็นภาพกว้างๆของประโยชน์ที่เราได้รับจากเครื่องรับจีพีเอสอย่างรวดเร็วและกระชับที่สุด จากนั้นหากนึกสนใจในสิ่งที่ลึกกว่าพื้นผิว ให้ไล่อ่านตั้งแต่ภาคหนึ่งลงมาจนถึงปัจจุบันเลยนะครับ โดย Bookmark สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส ไว้เป็นลายแทงในการเข้าสู่ภาคต่างๆ ... แล้วท่านจะทึ่งและหลงไหลในจีพีเอสเหมือนพวกเราครับ

By : Wang    [ 4 ม.ค. 48 - 00:24:43 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 1 [ 4 ม.ค. 48 - 00:25:02 น. ]

web moderator

.
1)Quest deployed from the Box

Quest กับ cfQue 1620 ล็อตใหม่เข้ามาแล้วนะครับหลังจากที่ขาดตลาดอยู่นานพอควร ... ผมก็เลยมีโอกาสได้เปิดกล่อง Quest ซิงๆสดๆส่งตรงมาจาก ESRI ไปด้วย เทกระจาดออกมาให้เห็นทั้งหมดดังในภาพกันเลยนะครับ .. อ้อ ยังมีคู่มือ Quest และ MapSource อีกอย่างละหนึ่งเล่มที่ผมทิ้งไว้ในกระเป๋าเอกสาร ลืมหยิบมาเข้ากล้องด้วยนะครับ


Quest on the Road

ผมเคยคิดว่า GPSmap 60CS น่าจะเป็นที่สุดแห่ง Land-Application GPS แล้ว คงจะไม่มีรุ่นอื่นมาทำให้ตื่นเต้นได้มากไปกว่านี้อีกแล้ว แต่ผิดถนัดเลยครับ เท่าที่ได้จับ Quest อยู่สองวัน ได้ตาสว่างกับลูกเล่นใหม่ๆที่ยังไม่เคยพบเห็นใน Handheld GPS รุ่นอื่นๆของกามินอยู่หลายรายการ เป็นสิ่งใหม่ๆที่พัฒนามาเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้งานได้ดีทีเดียว น่าจะเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับเครื่องรับจีพีเอสรุ่นต่อๆไป

2)


แรกสุดที่ผมได้เห็น Quest ในหมวด Automotive / Mobile Electronic ในเวปไซท์ของกามินนั้น ก็ยังนึกประหลาดใจว่า เจ้าเครื่องรับจีพีเอสรูปร่างคิกขุอาโนเนะเช่นนี้ ทำไมหาญกล้ามาอยู่ร่วมวงวาทีในกลุ่ม Street Pilot ซึ่งถือได้ว่าเป็นเครื่องรับจีพีเอสรุ่นเฮฟวี่เวทสำหรับใช้ในรถยนต์ ... พอมาเห็นตัวจริงเข้า ประสาทรับรู้ก็ตีความโดยพลันเลยว่า น่าจะเป็นเครื่องรับที่จับตลาด Life Style ซึ่งให้ความสำคัญในด้านรูปลักษณ์เป็นหลัก .... แต่เมื่อได้มาใช้งานอย่างจริงจัง จึงได้ถึงบางอ้อว่า เล็กๆน่ารักๆอย่างเจ้า Quest นี้ ก็ถูกอัดแน่นมาด้วยคุณสมบัติเด่นๆอย่างครบครัน และด้วยศักดิ์ศรีแล้ว ไม่ได้เป็นรองรุ่นหน้าเหี้ยมหุ่นลุยอย่าง GPSmap 60CS เลย
นอกจากในเวปไซท์ของกามินแล้ว ทั้งบนกล่องและคู่มือ ก็มีข้อความย้ำอย่างหนักแน่นว่า Quest นี้ ถูกบรรจงออกแบบมาสำหรับใช้งานในรถยนต์เป็นหลัก

ด้วยสเปคของจอที่เหมือนกับของ GPSmap 60CS อย่างกับแกละทั้งขนาดและความละเอียดของพิกเซล ทำให้ผมเข้าใจแต่แรกว่าน่าจะใช้จอเดียวกัน แต่เมื่อหยิบ Quest ออกจากกล่องครั้งแรก ก็รู้สึกทันทีเลยว่า จอของ Quest ดูคล้ำกว่า และเมื่อมองทำมุมเฉียงๆ จะเห็นเหลือบสีม่วงๆคล้ายๆกับมีอะไรเคลือบอยู่อย่างชัดเจน ... หาทั้งในคู่มือและในเวปของกามินอยู่นานเลยครับ แต่มาพบคำตอบจากแผ่นสีเหลืองที่ปิดป้องกันจอมาจากโรงงานดังภาพข้างล่างนี้Quest เป็นเครื่องรับรุ่นแรกที่เคลือบจอด้วยสารกันการสะท้อนแสงเฉกเช่นเดียวกับแว่นตาและเลนส์ถ่ายภาพชั้นดี ... เพื่อนๆที่ใช้เครื่องรับจีพีเอสนำทางในรถยนต์ก็คงทราบนะครับว่า ปัญหา”กระจกเงา”ของจอนั้น สร้างความลำคาญตาเพียงใด มีสองวิธีที่ผู้ผลิตจอเลือกใช้ในการแก้ปัญหานี้ วิธีแรก ทำผิวจอให้ด้านดั่งพื้นทราย (Matte) เพื่อลดความเงามัน แต่ผิวทรายนี้ก็มีผลข้างเคียงทำให้ข้อมูลที่เราเห็นไม่คมชัดสดใสเท่าที่ควร .... กามินเลือกวิธีเคลือบผิวเพื่อคงความชัดเจนของจอ เมื่อทราบเช่นนี้แล้ว เราก็ต้องรู้จักวิธีรักษาและทำความสะอาดตามคำเตือนดังภาพนะครับ พยายามอย่าประทับรอยนิ้วมือที่จะพาเอาไขหล่อเลี้ยงผิวหนุ่มผิวสาวไปเปื้อนจออย่างเด็ดขาด เวลาทำความสะอาดก็อย่าใช้แม้กระทั่งวินเด็กซ์ซึ่งเป็นตัวทำละลายอ่อนๆให้ผิวเคลือบระคายเคือง

เมื่อเปิดเครื่องครั้งแรก สิ่งแรกที่ทำให้ผม”ตาสว่าง”ก็คือ ความสุกใสของจอยามเปิดแสง Backlight … ผมรีบควักเอา GPSmap 60 CS มาประชันทันที เพราะมีผู้อ่านท่านหนึ่งเคยโพสท์เข้ามาว่า จอของ Quest สว่างกว่า ... ผมเร่งแสงทั้งคู่จนสุด … Quest ชนะขาดลอยอย่างเป็นเอกฉันท์


ถึงแม้จอ Sunlight-Readable Display จะสว่างสุกใสยามต้องแสงแดด(เช่นขณะอยู่บนแฮนด์จักรยานหรือขณะถืออยู่ในมือ)โดยไม่ต้องพึ่งพา Backlight แม้แต่น้อย แต่ขณะที่เราใช้เครื่องรับจีพีเอสในรถยนต์ในช่วงแดดจัดนั้น แสงแดดจะสาดซัดผ่านกระจกบังลมหน้าเข้ามาด้านหลังเครื่องรับเท่านั้น ไม่ได้ช่วยส่องสว่างจอแม้แต้น้อย มิหนำซ้ำ ความเจิดจ้าของสิ่งแวดล้อมภายนอกรถยนต์ จะทำให้รูรับแสงของม่านตาเราปิดเล็กลง ซึ่งยิ่งจะทำให้เราเห็นจอเครื่องรับ”มืด”ลงอีกมากเมื่อเปรียบเทียบกับสิ่งแวดล้อม ... ดังนั้น จอเครื่องรับจีพีเอสที่เจาะจงออกแบบมาสำหรับใช้ขับรถนั้น จะต้องมี Backlight ที่เจิดจรัสสำหรับแข่งกับแสงแดดที่สาดเข้ามาจากด้านหลังตัวเครื่อง .... จอของ Quest สว่างไสวที่สุด ดูง่ายที่สุดในบรรดาเครื่องรับจีพีเอสที่ผมเคยทดสอบ ... แม้แต่ จอ GPSmap 60CS และจอ iPAQ h2210 (ใช้กับ cfQue) ที่เร่ง Backlight จนสุด ยังดูขะมุกขะมัวยามใช้ในรถยนต์ขณะอยู่กลางแดดเลยครับไม่แน่ใจว่ากามินอ่านเวปนี้หรือไม่ เพราะเราเป็นเวปเดียวที่พูดถึงประโยชน์ของเลนส์ Polaroid เมื่อนำมาใช้คู่กับเครื่องรับจีพีเอสใน cfQue Review คห 52 ก่อนที่ Quest จะวางตลาดอยู่หลายเดือน .... กามินไม่เคยพูดถึงประโยชน์ของแว่นโพลารอยด์มาก่อนเลยจนกระทั่งออก Quest ... ข้อความที่วงไว้ในภาพปรากฏอยู่ในสเปคของจอในหนังสือคู่มือหน้า 57 .... ประโยชน์ของการใช้แว่น Polaroid คู่กับจอที่ Compatible ก็คือ เลนส์จะกรองแสงจากสิ่งแวดล้อมในสัดส่วนที่มากกว่ากรองแสงจากจอเครื่องรับ เป็นผลให้จอเครื่องรับจีพีเอสสว่างขึ้นเมื่อเทียบกับสิ่งแวดล้อม เราก็จะขับรถด้วยความสบายตา และยังสามารถมองจอได้อย่างชัดเจนอีกด้วย

3)

ถึงแม้ Quest จะใช้เสา Patch Antenna แต่ความไวในการรับสัญญาณไม่เป็นรองใครเลย ... ผมได้ทดสอบเทียบกับรุ่นอื่นๆทั้งในและนอกรถยนต์ รวมทั้งได้จำลองสถานการณ์ต่างๆที่เป็นอุปสรรคแก่การรับสัญญาณ ได้ผลอย่างน่าประหลาดใจว่า Quest สามารถรับสัญญาณได้ดีสูสีกับ GPSmap 60CS ซึ่งเป็นเจ้าแห่งภาครับสัญญาณแห่งสำนักกามินด้วยซ้ำ ... ขณะทดสอบในรถยนต์ อาการสัญญาณหลุดมีน้อยมากทั้งๆที่ไม่ได้ใช้เสาภายนอกช่วยแต่ประการใด ในกรณีที่เพื่อนๆติดฟิล์มฉาบสารโลหะที่กระจกหน้ารถซึ่งขวางกั้นการทะลุทะลวงของสัญญาณ ... Quest ก็ยังมีเต้ารับเสา Active ปลั๊ก MCX เผื่อไว้ให้อีกด้วย ... อีกทั้งความที่ Quest เป็นเครื่องรับจีพีเอสพันธ์แท้ ซึ่งทั้ง Hardware & Firmware ถูกออกแบบมาเป็นเนื้อเดียวสำหรับงานด้านการนำทางโดยเฉพาะ จึงมีความแข็งแกร่งในด้านความเสถียรของระบบปฏิบัติการ … ภาครับสัญญาณที่ดี + ความเสถียร = การใช้งานที่วางใจได้ ไร้กังวล ไม่ต้องลุ้นไม่ต้องเสียวเลยครับว่าเครื่องจะไปแฮงค์กลางทาง In the Middle of Nowhere เมื่อใด ... ใช้แล้วสบายใจได้ครับ

(4)


แรกเริ่มที่ผมใช้งานเจ้า Quest นั้น เหมือนคนใช้จีพีเอสไม่เป็นเลยครับ เพราะหน้าที่และการวางตำแหน่งของปุ่มต่างๆผิดกับของ GPSmap 60CS ค่อนข้างมาก จึงเกิดอาการหาคำสั่งไม่เจอ ... ยังนึกก่นในใจว่า Quest คงถูกพัฒนาจากผู้ออกแบบคนละทีม เหมือน Windows Desktop กับ Windows Mobile กระมัง ... แต่เมื่อได้ใช้งานจนชินแล้ว จึงเข้าใจแนวคิดในการออกแบบที่มุ่งเน้นถึงจุดประสงค์ของการใช้งานที่ต่างกัน

เครื่องรับจีพีเอสสำหรับใช้ในการขับขี่ยวดยานนั้น จะต้องมีการวางตำแหน่งของปุ่มที่ดี ซึ่งจะช่วยให้ผู้ขับขี่ละสายตาจากถนนและละมือจากพวงมาลัยน้อยที่สุดในการใช้งาน สำหรับผมแล้ว ปุ่ม Hard Buttons มีชัยเหนือ Soft Buttons ของจอ Touch Screen สำหรับงานนี้ เพราะเราสามารถออกคำสั่งด้วยการสาวนิ้ว”อย่างเคยมือ”โดยไม่ต้องมองปุ่มเลย และการได้ ”สัมผัสปุ่ม” เป็นการ Built อารมณ์แห่งความพึงพอใจได้เป็นอย่างดี


(5)

ในการนำทาง Quest จะแสดง”หน้าหลัก”เพียงสามหน้าดังภาพเท่านั้น ได้แก่ Map Page (ซ้าย) .. Current Route Page (กลาง) .. และ Trip Information Page (ขวา) แต่ละหน้าสลับวนด้วยการกดปุ่ม Page (ปุ่มรูปกระดาษสองแผ่น) .. เมนูของแต่ละหน้าก็มีหรอมแหรมและซ้ำกันดังภาพ ในกรณีที่ไม่ได้ใช้ Autorouting จะเหลือหน้าหลัก Map Page กับ Trip Info Page เพียงสองหน้าเท่านั้น ... ตรงกันข้ามกับ GPSmap 60CS ที่แสดงหน้าหลักได้สู่งสุดถึง 20 หน้า วนสลับขึ้นหน้าด้วยปุ่ม Page และเสริมด้วยปุ่ม Quit ช่วยในการวนถอยหลัง อีกทั้งแต่ละหน้ายังมีเมนูอีกบานตะเกียงที่ไม่ซ้ำกันเลย สะใจ Prosumer (Professional + Consumer) ยิ่งนัก แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่า Quest ถูกตัดทอนความสามารถด้านพื้นฐานของเครื่องรับจีพีเอสออกไปนะครับ

ระบบ Page และเมนูของ Quest ถูกสั่งตัดมาสำหรับการใช้งานในรถยนต์โดยเฉพาะ จึงแบ่งเมนูตื้นลึกตามความจำเป็นแก่การใช้งาน ภาพที่แสดง เป็นระบบเมนูในส่วนตื้นซึ่งก็พอเพียงและเหลือเฟือสำหรับการใช้งานบนถนน เป็นระบบที่ข้อมูลและตัวเลือกไม่ท่วมจอจนเกินความจำเป็น ไม่ทำให้ผู้ขับขี่ต้องละความสนใจจากถนนรนแคมมากนักในการใช้งาน ... ในกรณีที่ต้องการเข้าสู่เมนูระดับลึกลงไป Quest ก็มี Shortcut เพิ่มความสะดวกมากมาย เช่น ถ้ากดปุ่ม Menu เบิ้ล จะเข้าสู่สารพัดเมนูสำหรับตั้งค่า ถ้ากดปุ่ม Menu ค้างไว้ ก็จะเข้าสู่หน้า Route Option เป็นต้น แต่เมนูระดับลึกเหล่านี้ เป็นการตั้งค่าครั้งเดียว ไม่จำเป็นต้อง"หลุด"ออกมาระหว่างใช้งานปกตินอกเหนือจากระบบเมนูที่ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อนแล้ว Quest ยังเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่อีกชั้นด้วย Safe Mode … อย่างสับสนกับ Battery Saver Mode ที่เราคุ้นเคยนะครับ ... Safe Mode ของ Quest จะตัดการทำงานของปุ่มต่างๆออกไปในขณะที่มีการเคลื่อนที่ เพื่อไม่ให้เราละความสนใจจากถนนจนเกินไป ปุ่มที่ไม่สามารถทำงานได้ระหว่างมีการเคลื่อนที่ได้แก่ ปุ่มเมนูเพื่อตั้งค่าต่างๆ รวมไปถึงปุ่ม Find สำหรับค้นหา Waypoints & Points of Interest ปุ่มเหล่านี้จะใช้งานได้อีกครั้งเมื่อรถจอดสนิทหรือเราปลดล็อคเท่านั้น … ส่วนปุ่มซูมเข้า-ออก และปุ่ม Page รวมทั้งคำสั่ง Mark Waypoint ยังคงทำงานได้ตามปกติ .... ในกรณีที่เราเหน็บเอาเนวิเกเตอร์มาช่วยเข้าเกียร์ด้วย เราก็สามารถปิดการทำงานของ Safe Mode เพื่อให้เธอได้สนุกกับการใช้งาน Quest ได้เต็มที่


(6)
Map Page เป็นหน้าจอที่ถูกเรียกใช้มากที่สุดในการใช้งานจีพีเอส และ Quest ก็เปิดโอกาสให้เราได้รังสรรค์ปั้นแต่งหน้าแผนที่นี้ด้วยส่วนประกอบต่างๆมากมาย กามินเรียกลูกเล่นใหม่นี้ว่า Layout แผนที่ ซึ่งบรรจุด้วย Navtext, Turn Pointer และ Data Fields เป็นองค์ประกอบ แต่ละองค์ประกอบ มี 2 ทางเลือกคือ On หรือ Off เพื่อแสดงหรือไม่แสดงองค์ประกอบนั้น ตามวิชาสถิติ ความเป็นไปได้โดยไม่ซ้ำกันเลยมีได้ทั้งสิ้น “สองยกกำลังสาม” ประตู เมื่อกดเครื่องคิดเลขแล้ว เราก็พบว่า เราสามารถ “แต่ง” หน้าแผนที่ของ Quest ได้ทั้งหมด 8 รูปแบบโดยไม่ซ้ำกันเลยดังภาพข้างล่างนี้ –


และเป็นครั้งแรกเหมือนกัน ที่เราได้เห็นแผนที่ “เต็มจอ” อย่างเต็มตาโดยไม่มี "แถบ" อะไรมาขวางกั้นหากเลือก Layout เป็น Off-Off-Off ดังภาพสุดท้าย (ขวาล่าง) ที่แสดงอยู่ด้านบนนี้

สำหรับผมแล้ว Layout ที่ชอบมากที่สุดคือ Off-On-Off ดังที่ล้อมกรอบเขียวในภาพข้างบน เพราะนอกจากจะเห็นแผนที่เต็มจอแล้ว ยังมี Turn Pointer ซึ่งกินเนื้อที่ไม่มาก คอยบอกทิศที่จะต้องเลี้ยวข้างหน้าพร้อมระยะทางที่เหลือก่อนถึงจุดเลี้ยวนั้น ชอบใจมากครับ อยากให้มี Layout นี้ใน GPSmap 60 CS ในการอัปเดทเฟิร์มแวร์ครั้งต่อไป ... หวังว่า คงจะมีหนึ่งในแปดรูปแบบที่มัดใจพื่อนๆได้เช่นกัน


(7)

นอกจาก Layout ที่เปิดโอกาสให้เรารังสรรค์หน้าแผนที่แล้ว .. Quest ยังมี “พวง” เครื่องปรุงให้เราปรับเปลี่ยนรสชาติแห่งข้อมูลที่จำเป็นต่อการเดินทางอีกด้วย ภาพข้างบนแสดง "ตัวเลือก" ของข้อมูลทั้งหมดที่เราสามารถจะนำไปปรับเปลี่ยนในช่อง Data Field ใดๆก็ได้ทั้งใน Map Page และ Trip Info Page … ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นบันทึกแห่ง “สถิติ” และ “ปูม” การเดินทางของเรา ที่สามารถรื้อฟื้นสภาพรถติดแห่งความทรงจำได้เป็นอย่างดี


(8)

แผนที่ทั่วไทยอย่างละเอียดยิบ Thailand City Select ที่ติดตั้งมาใน Quest นั้น อัดแน่นด้วย “จุดสนใจ” (POI – Points of Interest) มากมายซึ่งได้รับการแบ่งกลุ่มเป็นหมวดหมู่เพื่อความสะดวกในการค้นหาด้วยลูกเล่นต่างๆเช่นเดียวกับเครื่องรับจีพีเอสทุกรุ่นที่ติดตั้งแผนที่ดังกล่าว เพียงแต่กดปุ่ม Find .. Quest ก็จะพาเราเข้าสู่หน้าค้นหาทันที

ยิ่งไปกว่านั้น Quest ยังให้ความสำคัญกับ “ตำแหน่งปัจจุบัน” ของเรามากด้วย โดยแทรกลูกเล่นใหม่ “Where am I ?” เข้ามาในกลุ่ม POI .... เมื่อใช้คำสั่งนี้ Quest จะรายงานพิกัดของตำแหน่งปัจจุบันพร้อมแสดงรายการของ "ทางแยกหลัก" ที่อยู่รอบตัวดังภาพข้างบนนี้


เรายังสามารถไฮไลท์ "ทางแยก" เหล่านี้เพื่อสั่งให้ Quest บอกทางแบบ Turn by Turn จากทางแยกนั้นๆมาหาตัวเราดังภาพข้างบน หรือแสดงทางแยกนั้นๆบนแผนที่เพื่อเราจะได้ใช้อ้างอิงตำแหน่งของเราได้อีกด้วย ... ดังนั้น "Where am ? " สามารถทำให้เราได้รู้ว่า เรากำลังอยู่ที่พิกัดใด มี "ทางแยกหลัก" อะไรบ้างที่อยู่รอบตัวเรา และวิธีที่จะเดินทางจากทางแยกหลักเหล่านั้นมาหาตัวเรา ... เป็นความสะดวกในการแจ้งตำแหน่งของเราให้แก่ผู้อื่นด้วยทั้งภาษา “เทคนิค"(ภาษา Survey) และภาษา ”สามัญ”(ภาษาคน)

ในกรณีฉุกเฉิน เช่นรถเสียในละแวกที่ไม่คุ้นเคย การใช้ Where am I ? คู่กับการอ้างอิงจุดสังเกตที่เราเห็นรอบตัว จะช่วยให้เรา "บอกเล่า" ตำแหน่งได้ชัดเจนยิ่งขึ้นในการขอความช่วยเหลือ ไม่ว่าผู้ให้ความช่วยเหลือนั้นจะเป็น "วิศวกรสำรวจ" หรือ "มนุษย์โลก" ก็ตาม

ถ้าหน้าจอของ Quest อยู่ที่หนึ่งในสาม "หน้าหลัก" (ตอนที่ 5) ... การกด OK ค้างไว้ก็จะเป็น Shortcut พาเราเข้าสู่ Where am I ? เช่นกัน


(9)

ในระหว่างรถติดบนเส้นทางที่จำเจในชีวิตประจำวัน .. Quest ก็ให้ความรู้ “รอบตัว” แก่เราได้นะครับ ลองกด Find เพื่อเข้าสู่หน้าค้นหาหมวด All Points of Interest ในแบบ Find Nearest (Find near Me) สิครับ ... Quest จะแสดงรายการของสถานที่ที่น่าสนใจรอบตัวเรา ยิ่งไปกว่านั้น ยังแสดง “ระยะห่าง” พร้อม “ชี้ตำแหน่ง” ของสถานที่นั้นๆให้เราอีกด้วยดังภาพ และข้อมูลเหล่านี้จะถูกอัปเดทตลอดเวลาที่เราเคลื่อนที่ และเมื่อเราสนใจจุดใด ก็สามารถสั่งให้ Quest นำทางเราไปได้ทันที เปรียบเสมือนมีมัคคุเทศก์พาชมเมืองเลยครับ ... แล้วเราจะแปลกใจว่า ยังมีสถานที่ที่น่าสนใจ “อีก” เยอะแยะ ที่เราไม่เคยรู้เลยบนเส้นทางที่เราใช้ประจำ

เราสามารถใช้ลูกเล่นนี้แบบ Find Near Current Route ก็ได้หากเรากำลังใช้ Autorouting นำทาง แต่ผมว่า Find Nearest ให้ผลดีกว่า

การ Monitor POIs ด้วย “ระยะทาง” และ “ลูกศรชี้ตำแหน่ง” พร้อมๆกันทีเป็นพวงดังที่กล่าวมานี้ ผมเห็นครั้งแรกใน iQue (Palm OS) และ cfQue (Windows Mobile) ไม่เคยเห็นใน Handheld แม้ในรุ่นไฮเอ็นมาก่อนเลย อาจเป็นเพราะลูกเล่นนี้ “กิน” โปรเซสเซอร์มาก และนี่ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ตีความได้ว่า โปรเซสเซอร์ของ Quest ไม่ธรรมดา


(10)

เคยอยู่ในสถานการณ์แบบนี้มั๊ยครับ .......

เรากำลังขับรถอยู่บนทางหลวงอันยาวไกลอย่าง “อัดอั้น” เนื่องจาก Comfort 100 เต็มกระบอกไปตั้งนานแล้ว ไม่รู้อีกไกลแค่ไหนจะมีปั๊มน้ำมันให้เราปลดทุกข์ได้บ้าง .... ถามมัคคุเทศก์ของเราเลยครับ

กดปุ่ม Find เข้าสู่หมวดสถานีบริการ เราจะเห็นรายการของปั๊มน้ำมันที่อยู่รอบตัวเราเรียงจากใกล้ไปไกล มองหาปั๊มที่มีลูกศรชี้ไปข้างหน้า ถ้าถนนที่เราวิ่งรถอยู่มีเส้นทางค่อนข้างตรง ปั๊มที่มีลูกศรอยู่ประมาณเลข 10 ถึง 12 นาฬิกา มีสิทธิ์มากที่จะอยู่บนเส้นทาง “ฝั่ง” ของเราข้างหน้า ส่วนปั๊มที่มีลูกศรประมาณเลข 12 ถึง 2 นาฬิกา น่าจะอยู่อีกฝั่งถนน เมื่อดูเลข “ระยะห่าง” ประกอบ เราจะรู้ได้ทันทีเลยว่า จะต้องขับรถอีกไกลแค่ไหนกว่าจะถึงปั๊มเหล่านั้น ด้วยข้อมูลนี้ประกอบกับข้อมูลจาก Sensor ในเซี่ยงจี้ของเรา เราก็จะตัดสินใจได้ว่า จะทนอั้นไปตายเอาดาบหน้า หรือจอดรถลงไป Shoot the Rabbit ให้หมดเรื่องหมดราวไปเลย .... อย่าลืมเอา Comfort 100 ลงไปเทด้วยนะครับ


(11)ภาพข้างบนนี้เป็น Screen Shots จากหน้าจอของ Quest ในขณะนำทางด้วย Autorouting … เพื่อนๆที่ยังไม่เคยสัมผัส Thailand City Select และไม่คุ้นเคยกับ Autorouting มาก่อนเลย ลองไปอ่านเพิ่มเติมที่ คห 56 ข้างล่างนี้นะครับ


(12)

คำว่า Waypoint ถูกลบออกจากพจนานุกรมของ Quest ไปเรียบร้อยแล้ว นอกจากหายไปจากเมนูในเครื่อง แม้แต่คู่มือก็ไม่มีคำนี้ปรากฏให้เห็นเลยตั้งแต่ปกหน้ายันปกหลัง กามินใช้คำ ”สามัญ” - My Locations มาแทนคำ”เจาะจง” - Waypoints ไปเสียแล้ว .... อาจทำให้ผู้เริ่มต้นใช้เข้าใจ(เก็ท)ความหมายของคำได้ง่ายขึ้น แต่คำสามัญนี้อาจสามัญเกินไปจนเกิดความสับสนได้

ลองเปิดคู่มือไปหน้า 23 จะพบคำอธิบายวิธีการบันทึก Waypoint ดังนี้ – “ Press SAVE to save your location to MY LOCATIONS. ” ถ้าจะเปิดดิกตรงตัว ก็อาจแปลได้ว่า “กดปุ่มถนอมเพื่อเก็บรักษาจุดยุทธศาสตร์ของเธอมาไว้ที่จุดยุทธศาสตร์ของผม” ... เป็นคู่มือจีพีเอสที่เอ็กซ์ที่สุดเท่าที่เคยอ่านเลยครับ


(13)

สิ่งที่สะใจอีกสิ่งหนึ่งก็คือ Quest ยอมให้เราตั้งชื่อ Waypoint ได้เต็มที่ถึง 30 ตัวอักษร และแสดงชื่อ Waypoint บนหน้าแผนที่ได้สูงสุด 25 ตัวอักษร .... Handheld รุ่นท๊อปของกามินเช่น 60CS หรือ 76CS รองรับได้เพียง 10 ตัวอักษรเท่านั้น และถึงแม้รุ่น PDA อย่าง cfQue ก็รับได้เพียง 22 ตัวอักษร ... แม้แต่ชื่อและนามสกุลไทยๆที่ยาวเบื้อยก็ยังลงได้เต็มๆเลยครับ ดัง Waypoint ของบ้านคุณ ไกรสร ในภาพข้างล่างนี้

ดังภาพในตอนที่ 12 ข้างบนนี้ เราจะเห็นได้ว่า นอกจากจะมีช่อง Comments สำหรับให้เราบันทึกที่อยู่ โทรศัพท์ หรือคำบรรยายต่างๆกำกับลงใน Waypoints แล้ว ยังมีช่อง Category (ในกรอบเขียว)ให้เราบริหารจัดการ Waypoints ให้เป็นหมวดหมู่ตามใจเราอีกด้วย .... ผมเห็นลูกเล่น Category นี้ครั้งแรกใน iQue จากนั้นก็ไม่เห็นในเครื่องรับของกามินรุ่นใดๆอีกเลยจนกระทั่งมาเห็นใน Quest นี่แหละครับ

ประโยชน์ของ Category คือ นอกจากเราจะใช้ Symbol สำหรับระบุการค้นหา Waypoint แล้ว เรายังใช้ Categories ช่วยกรองอีกชั้นหนึ่งได้ด้วย และถ้าเราจัดแบ่ง Categories ได้ดี เราก็จะสามารถใช้เครื่องรับของเราได้เต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น


ภาพข้างบนนี้ จะเห็นได้ว่า ผมได้ตั้ง Category พิเศษขึ้นมาชื่อ “1 Today’s Targets” (เลขหนึ่งสำหรับทำให้ Category นี้อยู่บนสุดของรายการ) เพื่อรวบรวมเอาสถานที่ต่างๆที่ตั้งใจจะต้องแวะเยือนหรือทำธุระมาเก็บไว้ เมื่อตื่นเช้าขึ้นมา ผมก็เพียงเปิดมาที่ Category นี้ แล้วเลือกเป้าหมายตามความเร่งด่วนที่เปลี่ยนไป ทำธุระจุดแรกเสร็จก็เลือกจุดต่อๆไปตามความยืดหยุ่นและความเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ ไม่จำเป็นต้องกำหนดเส้นทางตายตัวดังที่ใช้ Via … เมื่อหมดวันก็ลบ Waypoint ที่ไม่ต้องใช้แล้วออกไปหรือย้ายไปเก็บไว้ใน Category อื่น .... Waypoint ที่ยังเหลืออยู่ก็จะเป็นเครื่องเตือนใจว่ายังมีธุระที่ไม่เสร็จสิ้นหรือมีสถานที่ที่ยังไม่ได้แวะชมสำหรับเป็นเป้าหมายในวันต่อไป


(14)

อีกเสน่ห์หนึ่งของ Quest อยู่ที่สถาปัตยกรรมที่มีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้เป็นอย่างดี ... Quest เป็นเครื่องรับจีพีเอสที่ใช้งานง่าย ปุ่มคำสั่งต่างๆไหลลื่นอย่างมีตรรกะตรงไปตรงมา มีคำสั่งซ่อนเร้นหรือหลบในน้อยมากเมื่อเทียบกับเครื่องรับจีพีเอสของกามินด้วยกัน ใช้งานง่ายที่สุดแล้วในบรรดาเครื่องรับจีพีเอสที่เคยผ่านมือผมมา


ภาพข้างบนนี้แสดงความลื่นไหลของคำสั่ง Avoidances .. จะเห็นได้ว่า ไอคอนเล็กๆตรงที่มือชี้อยู่นั้น คือ"ตัวเลือก"ทั้งหมดของรายการที่ไฮไลท์อยู่ และพร้อมจะใช้งานได้ทันทีเมื่อเราเลื่อนแถบสีไปไฮไลท์ที่ไอคอนดังที่แสดงในภาพ ... นอกจากนี้ Quest ยังมี Smart Tips คอยกำกับคอยชี้แนะวิธีใช้งานดังข้อความที่แทรกอยู่ในรูปของ คห 27 ข้างล่างนี้ ..... User Interface เหล่านี้ มีอยู่แต่ใน Quest เท่านั้น

ด้วยความที่ Quest ใช้งานง่าย มีระบบเมนูที่แบ่งความตื้นลึกหลายชั้นตามความจำเป็นต่อการใช้งาน บวกกับความเสถียรชนิด Foolproof .. Quest จึงเป็นเครื่องรับที่เราสามารถวางใจให้สมาชิกในครอบครัว ญาติพี่น้อง และแม้แต่ผู้ใต้บังคับบัญชา นำไปใช้นำทางหรือทำธุระให้เราได้ ... เพียงแต่สร้าง Customized Autorouting แล้วปิดเครื่องโดยปล่อยให้ Autorouting “Activate” ค้างไว้ เมื่อถึงเวลาใช้งานจริง ผู้ใช้ก็เพียงแต่สตาร์ทรถแล้วเสียบปลั๊กที่จุดบุหรี่ กด OK ทีเดียว เครื่องก็พร้อมที่จะช่วยนำทางบอกเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาบนเส้นทางบังคับทันทีหลังจากที่เครื่องได้เห็นท้องฟ้าสักสี่ซ้าห้านาทีเท่านั้น และถึงแม้ผู้ใช้งานจะซุกซนกดเล่นซี้ซั้วด้วยความอยากรู้อยากเห็นก็ตาม หลงเมนูเมื่อใดก็เพียงกด”ปุ่ม Page (ซึ่งทำหน้าที่ Escape ด้วย)”ไปเรื่อยๆก็จะเจอหน้าแผนที่เอง สบายใจได้เลยครับว่า ระบบไม่มีล่มง่ายๆให้เสียงานแน่นอน

เนื่องจาก Quest มีราคาใกล้เคียงกับเครื่องรับบนแพลทฟอร์ม PDA จึงเกิดคำถามยอดฮิตในปัจจุบันว่าจะเลือกอย่างไหนดี อันนี้คงต้องขึ้นกับจุดประสงค์ในการใช้งานและความชอบส่วนตัวนะครับ .... แต่ก่อนที่จะตกลงปลงใจละก็ ลองถามตัวเองนิดนึงว่า เราซื้อเครื่องรับจีพีเอสสำหรับใช้ส่วนตัวคนเดียวหรือไม่ หรือจะเผื่อแบ่งปันให้สมาชิกในครอบครัวหรือลูกน้องได้ใช้ด้วยเป็นครั้งคราว หากเราเลือกใช้เครื่องรับจีพีเอสบนแพลทฟอร์มพีดีเอ เราพร้อมที่จะให้ Contacts, ปฏิทินนัดหมาย, Email, Spreadsheet, Presentation รวมทั้งเอกสารข้อมูลต่างๆที่สำคัญของเราให้ญาติหรือลูกน้องไปจิ้มผิดจิ้มถูกหรือไม่ … ถ้าตอบว่าไม่ .. ใช้ PDA และ GPS แยกชิ้นจากกันดีกว่าครับ


From : Wang    [ 4 ม.ค. 48 - 00:25:02 น. ]

ความเห็นที่ 2
Happy new year น่ะครับ อ.หวัง ระวังสนิมจะกินโซ่จักรยานน่ะครับ
From : ตาโจ [ 4 ม.ค. 48 - 01:17:56 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 3 [ 4 ม.ค. 48 - 01:31:09 น. ]

webmaster

แท่นยึดกระจกเป็นระบบสูญญากาศหรือเปล่าเนี่ย แน่นดีมั๊ยครับเฮียหวัง กลัวขับรถในทางลุยๆมันจะร่วงลงมา

Wang
ความเห็นที่ 4 [ 4 ม.ค. 48 - 01:35:48 น. ]

web moderator

คห 2 ...
สุขสันต์ปีใหม่มายังคุณโจด้วยครับ .... ผมยังซ้อมปั่นทุกเย็นวันละ 20 โลตลอด น้องหนิมไม่ได้แอ้มโซ่ผมหรอกครับ .. ช่วงหลังๆที่ไม่ได้ออกทริปรายการใหญ่ก็เพราะตื่นเช้าไม่ไหว นอนตีสามตื่นเก้าโมงซะเคยไปแล้วครับ

คห 3 ...
Suction Cup ดูดกระจกแน่นมากครับ แถมมีล็อคสำหรับบูสท์แรงดูดอีกต่างหาก ไม่ต้องห่วงเรื่องหลุดเองเลยครับ ... แท่น Suction Cup มีแขนแนวระดับ(แนวนอน)ยื่นจากกระจกไปยึดตัวเครื่อง น้ำหนักเครื่องอาจเหนี่ยวทำให้เกิดการสั่นไหวได้ยามเจอหลุมบ่อเหมือนโก่งคันเบ็ด ขาตั้งแบบฐานทราย (Friction Mount) จะยึดเครื่องรับได้นิ่งกว่าเพราะน้ำหนักเครื่องส่งผ่านขาตั้งลงฐานในแนวดิ่งหรือเกือบดิ่ง .... แต่เท่าที่ทดสอบบนถนนทั่วไปแล้ว Quest ก็ไม่ได้"เต้น"มากจนถึงกับมองจอไม่รู้เรื่อง ... โดยรวมแล้วฐานดูดใช้ได้ดีทีเดียว เวลาเปลี่ยนรถก็เคลื่อนย้ายได้สะดวก แถมมีพื้นที่ให้ติดตั้งตลอดแนวกระจกให้เราเลือกจู้จี้กับตำแหน่งที่ติดตั้งไม่ว่าจะซ้าย-ขวา บน-ล่าง ได้ไม่จำกัด ต่างกับฐานทรายซึ่งวางได้แต่เฉพาะบนพื้นที่ที่ได้ระดับเหนือคอนโซลเท่านั้น ... สรุปว่าฐานดูดเวิร์คครับ

From : Wang    [ 4 ม.ค. 48 - 01:35:48 น. ]

ความเห็นที่ 5
สวัสดีปีใหม่ครับ.. อ.หวัง.. ป๋าโนฯ.. ตาโจ..
ผมไม่ประสีประสากับจีพีเอส.. จะอ่านกระทู้ของอ.หวังที่มีมากมายก็ไม่มีความพยายาม.. ตามประสาคนรุ่นเก่า.. แล้วก็ไม่เคยคิดจะเล่น
ได้เข้าใกล้จีพีเอสที่สุดครั้งแรกก็ตอนนั่งรถป๋าโนฯเมื่อสิบเดือนก่อน
แต่เห็นอ.หวังคุยถึงตัวใหม่นี้แล้วสงสัยว่าน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นได้สักทีละมัง
From : ธานินทร์๙๙ [ 4 ม.ค. 48 - 10:44:38 น. ]

ความเห็นที่ 6
สวัดดีครับอ.หวัง จำผมได้ละมั้ย ไม่ได้ไม่เปงไรครับ
มีเรื่องจะเล่าให้ฟังครับ เมื่อก่อนปีใหม่ผมพาเจ้าQuestไปเที่ยวเหนือมาครับ มันยอดมากครับตลอดทาง ทำหน้าที่ตอนเที่ยวในตัวเมืองเชียงได้ดีมากๆ แต่มีปัญหานิดครับ ตอนที่ผมให้มันนำทางจากสามเหลี่ยมทองคำไปภูชี้ฟ้า มันพาผมลัดไปตลอด แต่พอถึงขุนยวมมันพาผมลัดเข้าป่าครับ เป็นทางออฟโรดลงเขาตลอด ดูตามแผนที่แล้วถ้าไม่ใช้เส้นนี้ต้องอ้อมลงไป เถิน อีกประมาณ ไปกลับหกสิบโลครับ แต่ผมว่าทางคนทำแผนที่น่าจะรู้นะครับว่าเป็นทางออฟโรด
เครื่องผมก็เซ็ตเป็น เบซรูท เกือบตายครับ ติดอยู่ในป่าตอนสองทุ่มจนมีชาวเขามาพาออกมา
From : กำลังจะซื้อ(ซื้อมาแล้ว) [ 4 ม.ค. 48 - 15:06:19 น. ]

ความเห็นที่ 7
ดูเองก็แล้วกันครับ เตี้ยขนาดเนี้ย ปกติผมใช้ออฟโรดครับ แต่งานนี้เอาไอ้ตัวเล็กไปด้วย เลยกะไปนิ่มๆหน่อย เอ้ หรือว่าเครื่องมันชินกะทางออฟโรด 555555
From : กำลังจะซื้อ(ซื้อมาแล้ว) [ 4 ม.ค. 48 - 15:11:17 น. ]

ความเห็นที่ 8
อ้อ มีอีกเรื่องครับ เรื่องฐานดูด ของผมมันเริ่มไม่ค่อยอยู่แล้วครับ เนื่องจากย้ายคันบ่อย
สาเหตุก็มากจากขาโยกปั้มดูดสึกครับ มันเป็นพลาสติกเลยสึกเร็วมาก เขาคงออกแบบมาไม่ให้ย้ายบ่อยอะครับ ยังไงอ.หวังก็อย่าโยกบ่อยละครับ(ขาโยกปั้มดูดครับอย่าคิดไกล)เดี๋ยวจะเสียสุขภาพ
From : กำลังจะซื้อ(ซื้อมาแล้ว) [ 4 ม.ค. 48 - 15:25:57 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 9 [ 4 ม.ค. 48 - 22:42:33 น. ]

web moderatorคห 5 ... สวัสดีปีใหม่มายังคุณ ธานินทร์๙๙ ด้วยครับ … ถ้ากำลังหาเครื่องใช้งานลักษณะ All In One ให้อ่านรีวิวต่อไปจนจบนะครับ

คห 6 ... จำคุณ “กำลังจะฯ”ได้ดีครับ ... เจ้าอีคลาสใช้ยางแก้มเตี้ยอย่างนี้ ผมว่าออนโรดบนถนนบ้านเรา ยังไงก็ยังหัวคลอนนาครับ .... ขอบคุณมากที่เตือนเรื่องขาโยกตัวดูดเข้ามา ผมกะจะเขียนเรื่องนี้ในบทท้ายๆ ให้เพื่อนๆที่ใช้ขาตั้งแบบดูด แต้มหล่อลื่นชนิดข้นจำนวนเล็กน้อยบนสัน"ตัวดัน"ของแขนล็อคเพื่อเพิ่มอายุการใช้งาน อีกทั้งการสับล็อคจะราบรื่นขึ้นมากด้วย ... เพื่อนๆที่มีประสบการณ์กับ Quest ก็สามารถเขียนเข้ามาแจมได้นะครับ

( อัปเดท ... 5 ม.ค. 48 - 11:07 )
มีเพื่อนฝูงโทรมาแจ้งว่า ได้”หยอด”น้ำมันเครื่องลงบนจุดที่ผมแนะนำ ปรากฏว่าลื่นเกินไป เจ้าคานล็อคเกิดอาการดีดกลับเอง .... ผมจึงแนะนำให้ถอดชิ้นส่วนออกมาเช็ดล้างด้วย Windex โดยเร็ว เพราะน้ำมันเครื่องมี Detergent ในการชะล้างซึ่งในระยะยาวอาจเป็นอันตรายต่อผิวพลาสติคอีกด้วย

เพื่อนๆที่ใช้ฐานดูด ใช้วิธีหล่อลื่นแบบผมแล้วกันนะครับ โดยเอานิ้วแต้มที่ปลายจมูก แล้วไปถูบริเวณลูกศรในภาพ แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว .... ที่ไม่ได้แนะนำวิธีนี้แต่ต้น ก็เพราะคิดว่าเป็นวิธีที่ ”ดิบ” เกินไป เพื่อนๆอาจเกิดอาการขยะแขยงได้ แต่งานนี้ Human Fat เวิร์คครับ

From : Wang    [ 4 ม.ค. 48 - 22:42:33 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 10 [ 5 ม.ค. 48 - 11:08:24 น. ]

web moderator


เพื่อนๆที่ใช้ฐานดูด กรุณาไปอ่านอัปเดทใน คห 9 นะครับ


From : Wang    [ 5 ม.ค. 48 - 11:08:24 น. ]


ความเห็นที่ 11
สวัสดีครับ อ.Wang ผมเป็นอีกคนที่ใช้ Quest มาตั้งแต่วางตลาดในไทยใหม่ๆ อุปกรณ์นี้ ออกแบบให้ผู้ใช้คล่องตัวขึ้น เพราะเป็นเครื่องติดรถที่สามารถพกพาไปได้ เหมาะสำหรับการนำทางโดยใช้รถเป็นพิเศษ แต่ก็ยังสามารถนำติดตัวไปใช้บันทึกเส้นทางเดินเท้า เดินย่ำดอยได้สะดวกพอใช้(งาน)ในช่วงเวลาสัก 20 ชม.
หากเรารู้จักถนอมพลังงานแล้ว การบันทึกเส้นทางหลักๆ ก็ไม่น่าเป็นที่วิตก ผมเคยเดินตามทัพ SSA เข้าไปดูการรบในพม่า ได้บันทึกที่ตั้ง ที่บัญชาการในป่ากลับมา โดยอาศัยกินนอนในป่านานกว่า 2 สัปดาห์ พลังที่เจ้าQuestมีสำรองให้ยังเหลือเฟือครับ แต่จะให้ดียิ่งๆขึ้นคงต้องสำรองหาแหล่งพลังงานไปด้วย ตอนนี้ผมกำลังทำสายต่อแบตขึ้นเอง และคิดว่าคงสามารถ ทำกล่องแบตไว้ต่อเจ้าQuestติดเป้ไปด้วยได้ ถึงจะยุ่งยากอยู่บ้าง แต่ก็พอกลืนครับ
มีเรื่องที่ขอรบกวน(ใจ)อ.Wang คือการเก็บบันทึกเส้นทาง กับMapSource ซึ่งถูกยัดเยียดแผนที่ North America V6 มาด้วยความไม่เต็มใจผู้ซื้อ ทำให้หน้าจอ PC นั้นเปลือยเปล่า เวลาบันทึกเส้นสายลายแทง ครั้นจะขอเปลี่ยนแผ่นแผนที่ ก็ต้องเสียงเงินเพิ่ม แม้แต่แผนที่ไทยก็มิได้รับความกรุณาจากผู้ขาย.. ซึ่งความจริงผมควรจะสามารถกำหนดแผนเดินทางจาก PC ตั้งแต่ก่อนออกเดินทางด้วยซ้ำ หากมีแผนที่ไทยทั้งฉบับบรรจุอยู่ในโปรแกรมMapSource จึงทำให้รู้สึกว่า ลูกค้าที่ซื้อQuest ถูกเอาเปรียบไปสักหน่อย ความจริงทาง ESRI น่าจะเสนอทางเลือกสำหรับ แผนที่ซึ่งลูกค้าต้องการใช้งานจริงๆ มิใช่มาเก็บตังค่าแผนที่ อเมริกาเหนือ ซึ่งชาตินี้อาจไม่ได้ไปเลยก็ได้ หรือหากให้เป็นกลาง ก็ควรลงแผนที่โลกทั้งใบก็ยังน่าอนุโมทนา...เท่านี้ล่ะครับ สวัสดีปีให้ อ.Wang
From : QUEST [ 5 ม.ค. 48 - 14:01:23 น. ]

ความเห็นที่ 12
เห็นด้วยกับ ค.ห.11ครับ ถ้าให้แผนที่ฉบับpcมาด้วย เวลาจะวางแผนเดินทางไปไหน
ผมคงประหยัดเวลาไปได้มหาศาลครับ ไม่ต้องมาใช้เวลาเป็นคืนๆ กับการมาคแผนที่บนGPS
เคยโทรไปถามสองครั้งแล้ว ก็ได้คำตอบเดิมครับ ยังไม่มีนโยบาย ไม่เข้าใจครับ
ตอนนี้ถ้ามียี่ห้อไหนเขาให้ครบชั่วบอกด้วครับ จะได้ขายอันนี้ทิ้ง เพราะรู้สึกเหมือนโดนเอาเปรียบ
ก็อยากจะเข้านะครับว่ากลัวโดน ก๊อปปี้ แต่ทำไมความซวยต้องมาตกอยู่กับพวกเราด้วยละครับ
From : หลงซื้อมาแล้ว [ 5 ม.ค. 48 - 18:19:51 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 13 [ 5 ม.ค. 48 - 21:22:53 น. ]

web moderator


คห 11, 12 .... เห็นใจเพื่อนๆทุกท่านครับที่อยากมีแผนที่ทั่วไทยอย่างละเอียดๆบน MapSource ซึ่งจะช่วยให้การตระเตรียมเส้นทางสะดวกขึ้น ... รู้ครับว่าการเลื่อนแผนที่ด้วย Rocker Pad บนจอเล็กๆของเครื่องรับนั้นเจ็บปวดเพียงใด ... ผมเองกว่าจะมีแผนที่ใช้งานบนคอมพิวเตอร์ได้ก็ต้องใช้เวลาเรียนรู้และลองผิดลองถูกไปหลายร้อยชั่วโมง ... ผมเชี่อว่าทาง ESRI ก็กำลังหาแนวทางที่จะเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ลูกค้าในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง ในขณะเดียวกันกับการป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย ... คอยฟังข่าวต่อไปนะครับ

From : Wang    [ 5 ม.ค. 48 - 21:22:53 น. ]

ความเห็นที่ 14

ชอบใจอาจารย์หวังจัง...ที่บอกว่า Quest จะไม่ไป "แฮงค์" กลางทางแบบ in the middle of nowhere.....ครับ

ผมเคยเจอะอาการนั้นมาแล้วกับเจ้า 4700 + cfQue แฮงค์แบบไม่ใช่แฮงค์เฉย ๆ นะครับ พี่แกเล่นแฮงค์แบบ Hard Reset ตัวเองเฉยเลย แถม in the middle of Chiang Rai Night Bazaar

งานที่ทำมาตลอดทั้งวัน แถมมาร์คเวย์พอยท์อีกเป็นสิบหายวับไปกับตาเลยที่เดียว เนื่องจากไม่ถึงเวลาที่ตั้ง Backup ไว้ทุก ๆ 23:00 น. ก็ต้อง Restore เอาข้อมูลเดิม ๆ ของเมื่อวานนี้มาใช้แทน..โอ้...จ๊อด...

ทุกวันนี้ก็ยังเกิดอาการ "ผวา" ครับ เมื่อมีเวลาว่างเมื่อไรต้องคอยมั่น Backup ข้อมูลต่าง ๆ ไว้ตลอด ผมไม่ค่อยจะไว้ใจในความ "เสถียร" ของซอฟแวร์ cfQue เลยจริง ๆ ตอนนี้ในเครื่อง 4700 ของผมเลยมีแต่โปรแกรมพื้นฐานที่ HP ให้มากับโปรแกรมที่เทสต์แล้วอีกนิดหน่อยเท่านั้นครับ

ช่วงวันหยุดที่ผ่านมาผมลองเทสต์ซอฟแวร์เวอร์ชั่นล่าสุด 2.60 แล้ว แต่เป็นทริปสั้น ๆ เปิดเครื่องติดต่อกันไม่เกิน 3 ชั่วโมง แถมมาร์เวย์พอยท์กระจาย ก็ยังไม่พบอาการ "แฮงค์" แบบไม่ต้องมี "วิลเลียม" ดังกล่าวอย่างใด คิดว่าน่าพอจะ "เชื่อถือ" ขึ้นมาอีกขั้นหนึ่งแล้วครับ

ปล. เห็น Quest แล้ว คนแก่อย่างผมก็เกิดอาการ..ใจสั่น...หน้าตาร้อนวูบวาบ...เหมือนสมัยตอนหนุ่ม ๆ ที่กะลัง "ปิ้ง" สาวขึ้นมาทันที่เหมือนกันครับ

From : Cowboy [ 5 ม.ค. 48 - 22:17:38 น. ]


ความเห็นที่ 15
จาก ค.ห.14 เรื่องอาการ แฮงค์"ของ Quest เท่าที่ผมใช้งานมาร่วม 2 เดือน ผมพบอาการจอดับไปเลย 10 กว่าครั้งระหว่างเครื่องกำลังนำทาง ทั้งใน กทม. และ ตจว. โดยเส้นทางที่ผ่านเป็นทางโล่ง ไม่มีภูเขาบัง และขับไปตามทางตรงๆระยะยาว...ทีแรกนึกว่าเครื่องผมมันเกิดอาการรวนเพราะปลั๊กต่อไฟของรถ จึงลองดึงออกและเสียบกลับ แต่ไม่เป็นผล แม้จะดึงเครื่องออกจากแท่นเสียบไฟแล้วก็ยังมีอาการคงเดิม คือจอมืดไปเลย กดปุ่มเปิดONเท่าไรก็ไม่ติด ต้องพยายแก้ปัญหาด่วน โดยลองกดปุ่มต่างๆไปมา จนเครื่องเกิดทำงานอีกครั้ง แต่ก็จำไม่ได้ว่า ตอนนั้นผมไปแตะปุ่มใดเข้า เพราะลองดูแบบมั่วๆ ทีแรกนึกว่าคงเป็นเพราะเครื่องร้อนไป หรือมันสับสนเส้นทาง แต่มานึกดูแล้วคงไม่ใช่ จึงขอแจ้งอาการดังกล่าวเรียนมาให้เพื่อนๆสมาชิกQuestทั้งหลายได้ทราบครับ
From : QUEST [ 6 ม.ค. 48 - 13:20:31 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 16 [ 6 ม.ค. 48 - 20:11:29 น. ]

web moderatorคห 15 … Quest ที่มาถึงผมนั้น ติดตั้ง Firmware v 2.8 จากโรงงาน เมื่อผมแกะกล่องปั๊ปก็อัปเดทเป็น 2.9 ทันทีเพราะอ่านจาก Change History แล้วเข้าใจว่ามีการปรับปรุงส่วนที่เป็น Critical หลายประการ ... เวอร์ชั่น 2.9 ก็มีการแก้ไขอาการทำนองเดียวกับที่คุณ QUEST เจอตามที่ผมไฮไลท์ไว้ในภาพด้วย ... เวอร์ชั่น 3.00 เพิ่งเปิดให้โหลดเมื่อสองสามวันที่ผ่านมา แต่ผมก็ยังพอใจใน 2.9 อยู่

ไม่ทราบว่าช่วงที่คุณ QUEST เจอปัญหานั้นใช้เวอร์ชั่นอะไร ... ไม่ทราบว่าผู้ใช้ Quest ท่านอื่นมีปัญหาทำนองนี้หรือปัญหาอื่นๆหรือไม่ ถ้ามีก็ช่วยเขียนแบ่งปันประสบการณ์เข้ามานะครับ

เท่าที่ผมทราบ Quest ล็อตแรกๆ ”บางเครื่อง” มีปัญหาทางด้าน Hardware ในส่วนที่เกี่ยวกับการวัดปริมาณแบตฯที่เหลือ โดยแสดงค่าแบตฯต่ำกว่าปริมาณที่แท้จริง หลังจากที่ใช้งานด้วยพลังงานในตัวไปเพียงสองชั่วโมง มาตรแบตจะไปอยู่ที่ตำแหน่ง “หมดเกลี้ยง” ทั้งๆที่ยังมีปริมาณไฟเพียงพอที่จะใช้งานได้อีกสิบกว่าชั่วโมง

ในกรณีที่ Quest เกิดอาการแฮงค์ วิธีแก้ไขอยู่ในคู่มือหน้า vi นี่เองครับ .... ให้กดปุ่ม IN ค้างไว้แล้วกด Power

From : Wang    [ 6 ม.ค. 48 - 20:11:29 น. ]


ความเห็นที่ 17
ขอบคุณครับ อ.Wang ผมยังใช้ของเดิมๆครับ.. แต่จะรีบแก้ไขตามที่ อ.แนะนำทันด่วน...ขอบคุณครับ
From : QUEST [ 6 ม.ค. 48 - 23:30:17 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 18 [ 7 ม.ค. 48 - 11:28:14 น. ]

web moderator


ด้วยข้อมูลจากคุณ QUEST .... ผมคิดว่า Firmware v 2.8 (หรือเก่ากว่า) ที่ติดตั้งมาจากโรงงานมีปัญหาใหญ่ซึ่งอาจทำให้ผู้ใช้สูญเสียความสามารถในการใช้งานระหว่างเดินทางได้ ... ผมได้ทดสอบเวอร์ชั่น 2.9 ไปแล้วไม่ต่ำกว่า 600 กิโล ระหว่างทดสอบ ก็พยายามแกล้งให้เกิดการแฮงค์ โดยประเคนลูกเล่นทุกวิถีทางที่จะเพิ่มภาระให้แก่ Processor แต่ก็ไม่พบอาการผิดปกติใดๆ ... ขอเสนอแนะให้ ESRI อัปเกรด Firmware เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด แล้วค่อยติดตั้ง Thailand City Select ก่อนส่งมอบเครื่องไปยังตัวแทนจำหน่ายด้วยนะครับ

From : Wang    [ 7 ม.ค. 48 - 11:28:14 น. ]

ความเห็นที่ 19
คห 18...
เรียนถาม อ.หวังครับ ผมไม่มีความรู้เกี่ยวกับ QUEST เลยครับ จากรูปใน คห 1 เห็นกล่อง Mapsource city select เลยไม่ทราบว่าจะได้ Thailand city select มาด้วยหรือเปล่า แต่มาถึง คห 18 อ.หวังได้เขียนถึงก็เลยสับสนเล็กน้อยครับ อ้ออีกข้อนึงครับในกล่องไม่มีฐานถุงทรายมาให้ด้วย ไม่ทราบเข้าใจถูกต้องไม๊ครับ?
From : HDY-30 [ 7 ม.ค. 48 - 17:57:45 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 20 [ 7 ม.ค. 48 - 19:34:29 น. ]

web moderatorคห 19 … Quest ได้รับการติดตั้ง Thailand City Select มาในเครื่องเช่นเดียวกับเครื่องรับจีพีเอสทุกรุ่นของกามินที่ขายในเมืองไทย ไม่มีแผ่นซีดี MapSource - Thailland City Select สำหรับติดตั้งแผนที่บนคอมพิวเตอร์มาในกล่อง และก็ไม่มีซีดีนี้ขาย ณ ที่ใดๆในโลกใบนี้ ... สำหรับ iQue และ cfQue ที่มาพร้อมแผ่นซีดี Thailand City Select นั้น ก็ไม่ใช่โปรแกรมติดตั้งแผนที่บนคอมพ์เช่นกัน เป็นเพียง ”ไฟล์ข้อมูล” สำหรับใช้งานบนเครื่องรับเพื่อให้เจ้าของก็อปไปใส่ไว้ใน Memory Card เท่านั้น

Quest มีแต่ฐานดูดมาให้ในกล่อง ฐานถุงทรายต้องซื้อเพิ่มเติม แต่ถ้าเรามีเครื่องรับรุ่นอื่นที่แถมฐานถุงทรายมาให้ ก็สามารถสลับชิ้นส่วนกันได้ครับ ฐานของกามินใช้ชิ้นส่วนร่วมกัน ( Interchangeable) ทุกรุ่นอยู่แล้ว ... ในภาพ ผมสลับฐานดูดมาติดตั้งบนฐานทรายของ cfQue

ตอนที่ผมอัปเดทเฟิร์มแวร์จาก 2.8 เป็น 2.9 นั้น เป็นการอัปเดทในขณะที่มีข้อมูลแผนที่ติดตั้งอยู่แล้วในเครื่อง และข้อมูลแผนที่ก็ไม่ได้ถูกลบออกไปหลังการอัปเดท และยังคงใช้งานได้เป็นปกติ .... การที่ผมแนะนำให้ ESRI อัปเดทเฟิร์มแวร์ก่อนก็เพราะเห็นว่าน่าจะเป็นวิธีการที่ดีกว่าทั้งๆที่ใช้เวลาเท่ากัน .... ลง OS แล้วค่อยลง Data น่าจะเป็นขั้นตอนที่เหมาะกว่า .. Clean กว่า .. ราบรื่นกว่า

From : Wang    [ 7 ม.ค. 48 - 19:34:29 น. ]

ความเห็นที่ 22
คห 20...
ดวงตามองเห็นธรรมขึ้นเยอะเลยครับ ขอบคุณมากๆ ครับ อ.หวัง
From : HDY-30 [ 8 ม.ค. 48 - 09:45:57 น. ]

ความเห็นที่ 24
เรียน อ.Wang ครับ ในกรณีที่ผมต้องการ GPS มือถืออีกเครื่อง เพื่อใช้ติดตัวสำหรับเดินป่าเท่านั้น ผมควรเลือกใช้ Garmin รุ่นไหนดีครับ ส่วนตัวมองรุ่น e-trex ไว้ อ.Wang คิดว่าจะเหมาะสมหรือไม่ เพราะต้องการใช้เดินทางในป่าจริงๆ จึงไม่เห็นความสำคัญที่จะต้องมีแผนที่ในเครื่อง แต่ผมไม่แน่ใจเรื่องภาครับสัญญาณ และ ความทนทานครับ ปัจจุบันผมมี Quest ใช้ แต่ไม่สะดวกนำไปใช้งานหลายวัน ได้ลองต่อสายพ่วงแบตดูแล้ว ไม่สะดวกเลยครับ สายมันเกะกะ และ ต้องพะวงกลัวเสาอากาศแบบพับมันจะหักเอาง่ายๆอีก ขอรบกวนด้วยครับ..ขอบคุณครับผม
From : QUEST [ 9 ม.ค. 48 - 18:17:32 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 25 [ 10 ม.ค. 48 - 03:53:28 น. ]

web moderator


คห 24 ... ผมยังงงเลยที่คุณ QUEST เขียนไว้ใน คห 11 ว่าใช้ Quest เดินป่า เพราะตัวเครื่องไม่เหมาะกับการ "ใช้งาน" บนมือหรือในเป้เอาเสียเลย

ถ้าต้องการประหยัดงบ eTrex Legend + Pacific Hwys Basemap + Thailand Free Data ราคา 11,500 บาท น่าจะคุ้มค่าที่สุด ... แต่ถ้าต้องการความชัวร์ในการรับสัญญาณในป่าทึบ เห็นจะต้องเป็นเสา Quad Helix แห่งตระกูล 60 .. กำก็มันส์มือ เปิดเครื่องทิ้งไว้ในเป้ก็สะดวก ขอเพียงวางให้เสาโผล่ชี้ฟ้าขึ้นมาจากเป้เท่านั้นก็จะได้ตำแหน่งที่ดีที่สุดในการรับสัญญาณ ถ้าคุณ QUEST ยังไม่ได้ซื้อ Quest .. ผมก็จะแนะนำ GPSmap 60CS ซึ่งทำหน้าที่ All in One ได้ดีกว่า .. แต่ไหนๆก็มี Quest ซึ่งทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมในรถยนต์อยู่แล้ว ก็ขอแนะนำให้ดู GPS 60 กับ GPSmap 60 จอขาวดำสองรุ่นราคาประหยัดที่กำลังจะคลอดออกมา .. ไม่ทราบว่าจะถึงเมืองไทยเมื่อใด ถ้าจะรอ ระหว่างสองรุ่นนี้แนะนำให้ชายตาดู GPSmap 60 + Pacific Recreational Basemap + Thailand Free Data เป็นพิเศษ อย่างน้อยก็มีแผนที่พอเป็นสังเขปสำหรับการใช้งานในเมืองไทยและประเทศเพื่อนบ้าน

From : Wang    [ 10 ม.ค. 48 - 03:53:28 น. ]


ความเห็นที่ 26
อ.หวัง ครับ ในหน้า Mapsource Info ในกรณีที่เป็น Thailand Map 6.5 เมื่อเลือก checkbox แล้วจะมีรายละเอียดแสดง city เหมือนในคู่มือหน้า 55 หรือไม่ครับ (พอดีผมอ่านเรื่องการ update firmware ใน คห 16 .. แล้วทำการ update system เป็น v 3.0 ไม่ได้ตรวจสอบเทียบกับตอนที่เป็น v 2.8) แต่เมื่ออ่าน คห 20 .. แล้วมีคำว่า Thailand City Select แสดงว่า มันควรแสดงรายละเอียดเหมือนในคู่มือหน้า 55 ใช่ไหมครับ
From : Tan [ 10 ม.ค. 48 - 12:58:43 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 27 [ 10 ม.ค. 48 - 19:12:32 น. ]

web moderator

.
คห 26 ... ไม่ค่อยเข้าใจคำถามนะครับ แต่คิดเข้าข้างตัวเองว่าคำตอบนี้น่าจะใช่ .... แต่ถ้าไม่ใช่ ก็ถามเข้ามาใหม่ให้ตรงคำตอบก็ได้นะครับ


เมื่อเข้าสู่หน้า MapSource Info ด่านแรกที่พบคือรายชื่อของ Map Family (บางทีกามินก็เรียกว่า Map Product) ซึ่งเป็นรายชื่อของผลิตภัณฑ์ MapSource ที่เราโหลดเข้าเครื่องรับของเรา เช่น ถ้าเราโหลดแผนที่บางบล็อคจากแผ่น World Map .. เราก็จะเห็นชื่อแผ่น World Map ที่ด่านนี้

ให้สังเกตว่า ณ จุดนี้ แถบสี Aqua กำลังไฮไลท์ที่กล่องเครื่องหมายถูก ... ถ้าเรากด OK ก็จะเป็นการ Toggle สลับเอาเครื่องหมายถูกออกไป ... ถ้าไม่มีเครื่องหมายถูกหน้า Map Family ใด แผนที่ "ทุกบล็อค" ของผลิตภัณฑ์นั้นก็จะถูก Disable ไม่แสดงในหน้าแผนที่ … ในภาพข้างบนนี้ ถ้าเราเอาเครื่องหมายถูกหน้า Thailand Map v 6.5 ออกไป ก็เท่ากับเรา Disable แผนที่ไทย “ทั้งประเทศ”เมื่อเรากดปุ่ม “ขวา” ของ Rocker Pad … ไฮไลท์จะเลื่อนจาก "กล่องเครื่องหมายถูก" มาที่ “ชื่อ” Map Familyขณะที่ชื่อ Map Family ถูกไฮไลท์อยู่นั้น ถ้าเรากดปุ่ม OK ก็จะปรากฏรายชื่อของบล็อคต่างๆในผลิตภ์ณฑ์นั้นออกมาให้เห็นเป็นด่านที่สอง ... ด่านนี้เปิดโอกาสให้เรา Disable แผนที่เป็นรายบล็อคได้ .... Thailand City Select แบ่งบล็อคตามจังหวัด เราจึงเห็นรายชื่อจังหวัดแสดงออกมาที่ด่านนี้ ไม่อยากให้เครื่องแสดงแผนที่ของจังหวัดใด ก็กด OK เพื่อเอาเครื่องหมายถูกหน้าจังหวัดนั้นออกตามความพอใจ

หวังว่าคงจะให้ความกระจ่างได้บ้างนะครับ ถ้าผมตอบไม่ตรงคำถาม ให้ถามเข้ามาใหม่นะครับ

From : Wang    [ 10 ม.ค. 48 - 19:12:32 น. ]


ความเห็นที่ 28
ขอบคุณเป็นอย่างสูงครับ อ.Wang สำหรับข้อแนะนำ ผมลองเข้าไปดูตัวอย่างแล้วครับ เห็นจะต้องติดต่อ คุณ วันวิสา เพื่อสั่งจองเสียแต่เนิ่นๆ..ไม่ทราบว่าจะได้มาอยู่ในกำมือเมื่อใด ? แต่อ่านสเป็คแล้วตรงใจครับ น่ากำน่ากดทั้งสองตัวครับ..
อ้อ..ขอแสดงความเห็นส่วนตัวครับ บางคนว่าผมท่าจะเว่อร์ ที่ซื้อGPS แพงๆไว้หลายตัว เอาเงินไปทำอื่นดีกว่า แต่ถ้าการเดินทาง และงานสำรวจเป็นอาชีพของเรา ผมเห็นว่ามันเป็นอุปกรณ์ยังชีพอย่างหนึ่ง อำนวยความสะดวกในการเดินทางไปในที่ซึ่งไม่เคยไปมาก่อน อย่างตัว Quest ผมตั้งใจซื้อเพื่อใช้นำทางสำหรับรถที่ขับพาเราไปครับ เพราะที่หมายปลายทางนั้น ส่วนใหญ่ผมไม่เคยรู้จัก รู้แต่ชื่ออำเภอ ชื่อตำบล อาศัยชื่อวัดวาบ้าง..และยังเดินทางคนเดียว บางครั้งก็ดึกดื่นยันสว่าง จะถามทางใครก็ไม่ได้ มีเจ้า Quest จึงเหมืทอนมีน้องแหม่มเป็นเพื่อน คอยพูดปลุกปลอบใจ ช่วยหาที่หลับที่นอน หาร้านข้าวแกงให้เรา ต่อมาผมจึงทราบว่า.. Quest เธอบอบบาง ไม่มีน้ำอดน้ำทน(พลังไฟ)พอจะติดสอยห้อยตามเราไปไหนต่อไหน เมื่อต้องลงจากรถ จึงต้องหาเพื่อนคู่กายเพิ่มอีกตัว..ทีแรกไม่คิดว่าจะมีรุ่นใหม่ออกมา จึงมองแต่ e-trex เพราะกะเอาไว้เดินมุดป่า เส้นทมางที่ผมเดินนั้นเป็นด่านสัตว์ครับ ไม่มีทางเดิน บางทีต้องลัดเลาะไปทาง กลับอีกทาง จึงไม่ค่อยสนใจเรื่องแผนที่ ขอเพียงให้เครื่องบันทึกที่หมายต่างๆได้ เพื่อเอาไว้เป็นข้อมูลครั้งต่อไปเท่านั้น หรือนำทางเรากลับมาที่เดิมได้เท่านั้นก็พอ เพราะทางทุรกันดารนั้น บางคราวก็จำเป็นต้องลัดออกมา ไม่สามารถย้อนกลับเส้นทางเดิมได้
ส่วนการใช้ GPS นำทางในรถ ผมไม่เคยเหลือบสายตาไปดูแผนที่เลย หากจะดูก็ต้องจอดรถแล้ว และก็ดูอย่างละเอียด ว่าเราจะไปไหนต่อดี..
สำหรับ GPS มือถือ..ผมชอบรุ่นจอขาวดำครับ เพราะดูตอนเดินตาลายแล้วสบายตา ไม่ต้องหยิบแว่นสายตา(ยาว)มาส่อง.. พูดถึงเรื่องนี้แล้ว ผมว่าถ้าใครเดินทางจริงๆจังๆ อาจต้องเลือกเครื่องที่เหมาะกับงานเฉพาะนะครับ....(ทั้งหมดเป็นความเห็นส่วนตัวครับ บางท่านอาจคิดต่างไปจากผมก็ได้ ต้องขออภัยด้วย)
From : QUEST [ 11 ม.ค. 48 - 00:24:14 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 30 [ 11 ม.ค. 48 - 11:06:30 น. ]

web moderator


ใช้หาที่หลับที่นอน ดูแลข้าวปลาอาหาร มีเสียงพูดหวานๆคลายใจเหงา เป็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ยามหลงทาง กดก็ได้กำก็ดี ได้ทั้งปลุกและปลอบใจเสือป่า .... ผมว่าคุณ QUEST ใช้จีพีเอสได้คุ้มค่าที่สุดเลยครับ .... เล่าประสบการณ์ให้ฟังอีกนะครับถ้ามีโอกาส อ่านสนุกมากครับ

From : Wang    [ 11 ม.ค. 48 - 11:06:30 น. ]

ความเห็นที่ 31
ข้อมูลที่ อ. Wang อธิบายมาทั้งหมดใน คห 27 ...ตรงกับคำถามใน คห 26 ...แล้วครับ ขอบคุณในคำอธิบายครับ
มีวิธีตั้งให้ QUEST หลีกเลี่ยงการนำทางซึ่งในความเป็นจริงแล้วเป็นไปไม่ได้ (เช่น ให้ฝ่าแนวรั้วของหมู่บ้านหนึ่งไปใช้ถนนของอีกหมู่บ้านหนึ่งที่อยู่ติดกัน) อย่างไรบ้างครับ (ใน mode ของ Routing Setup ได้ตั้งค่า Route Preference ไว้ที่ " Faster Time " ส่วนของ Calculation Method ไว้ที่ " Best Route " )
From : Tan [ 11 ม.ค. 48 - 13:03:50 น. ]

ความเห็นที่ 32
ของผมก็เจอปัญหาเหมือนคุณTanบ่อยเหมือนกันครับ และขอถามอ.หวังต่อเลยนะครับ
คือ เราสามารถเอาแทรคที่เราเดินทาง ที่ไม่มีอยู่ในแผนที่ในเครื่อง มาทำเป็นรูท ในการเดินทางครั้งต่อไปได้มั้ยครับ เพราะทางที่ไปส่วนใหญ่ ไม่มีอยู่ในเครื่องอะครับ แต่พอจะไปอีกครั้ง รูทมันตัดตรงข้ามเหวไปเลย
From : กำลังจะซื้อ(ซื้อมาแล้ว) [ 11 ม.ค. 48 - 14:49:37 น. ]

ความเห็นที่ 33
ข่าวเศร้าครับ.... จาก คห.25 ของ อ.Wang ผมสอบถามตัวแทน ESEI แล้วครับ ท่านไม่มีนโยบายสั่งมาให้ตลาดป่วน แต่หากบ้านเรามี GPS 60 กับ GPSmap 60 จำหน่ายที่ใด ขอความกรุณาโพสที่อยู่ด้วยครับ ผมจะรีบติดต่อกลับไปทันที
From : QUEST [ 11 ม.ค. 48 - 20:09:18 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 34 [ 12 ม.ค. 48 - 00:46:55 น. ]

web moderator


คห 31 ...
การฝ่าแนวรั้วเป็นเพราะ Vector Line คร่อมรั้วนั้นอยู่ หรือเส้นเวคเตอร์สองเส้นที่อยู่คนละฝั่งของรั้วมี Node ร่วมกันที่แนวรั้ว เป็นความผิดพลาดของข้อมูล ไม่ใช่ความผิดพลาดของ Hardware หรือ Firmware หรือความผิดพลาดของการเลือก Preference … การแก้ไขที่ปลายเหตุ อาจทำด้วยการกำหนด Avoidance ตรงบริเวณที่รถผ่านไม่ได้ อาจด้วย Road Avoidance หรือ Area Avoidance ก็ได้

คห 32 ...


ภาพแสดง Saved Tracks ของ GPSmap 60 CS จำนวน 5 ใน 7 เส้นทาง(ทริป)จักรยาน สังเกตในภาพได้ว่ายังรองรับได้อีก 13 เส้นทาง (Unused) .... 7 เส้นทางนี้ พร้อมจะถูกเรียกขึ้นมาแสดงบนหน้าจอแผนที่สำหรับย้อนรอยเดิมได้ทันที โดยจะแสดงทีละเส้นทาง หรือบางเส้นทางพร้อมกัน หรือทุกเส้นทางพร้อมกันก็ได้

เนื่องจาก Quest ไม่มี Saved Tracks จึงทำให้การบริหารจัดการเส้นทางเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ ไม่สะดวกเท่าที่ควร ทุกอย่างต้องทำที่ระดับ Active Track ซึ่งอาจเกิดปัญหา”เส้นตรง”โยง “จุดสุดท้ายที่เราปิดเครื่อง” ไปยัง “จุดเริ่มต้นเมื่อเราเปิดเครื่องใหม่” (Multi Section Track) เมื่อสั่ง Tracback ได้ ... อีกทั้งเส้นทางที่เราโหลดเข้าไปเพื่อซ้ำรอยเดิม ยังเบียดเบียนเมมโมรี่ของ Active Track ในการบันทึกเส้นทางด้วย .... ปัญหา Multi Section Track รวมทั้งการบริหารเมมโมรี่ อาจแก้ได้ด้วยการ Edit Track เพื่อแยกแยะเอาแต่เฉพาะเส้นทางที่สนใจออกมา แล้วจัดการ "กรอง" เพื่อลดขนาดเมมโมรี่ (ลดจำนวน Active Track Points) .. จากนั้นก็จัดเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์เพื่อรอวันโหลดกลับเข้าเครื่องรับใหม่เมื่อต้องการ “ย้อนรอยเดิม” ครั้งต่อไป …. ก็ไม่แน่นะครับ Firmware เวอร์ชั่นอนาคต อาจมีการจัดการเมมโมรี่ใหม่เพื่อเพิ่มเนื้อที่สำหรับเก็บ Saved Track เข้ามาก็ได้

คห 33 ...
สินค้าทุกชนิดมีวัฏจักรชีวิต ขึ้นกับ Timing ของตัวตายและตัวแทน ... ยังไงก็ได้ ”กำ” แน่ครับ

From : Wang    [ 12 ม.ค. 48 - 00:46:55 น. ]

ความเห็นที่ 35
เสียดาย น่าจะทำให้ใส่ถ่าน AA Rechargeable ได้ก็จะ Perfect มาก
From : คมสัน [ 12 ม.ค. 48 - 00:50:14 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 36 [ 13 ม.ค. 48 - 11:18:15 น. ]

web moderator


สำหรับเพื่อนๆที่โทรมาจะซื้อเครื่องจากผม ขอเรียนให้ทราบทั่วกันว่า ผมไม่ได้ทำธุรกิจเกี่ยวกับจีพีเอสเลยนะครับ เป็นเพียงคนชอบจีพีเอสคนหนึ่งที่หายใจเข้าออกเป็นจีพีเอสเท่านั้น .... เพื่อนๆที่สนใจอยากชมตัวจริงเสียงจริงของ Quest สามารถติดต่อโดยตรงกับ ESRI ได้ที่ 02-266-9955: 304 หรือตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับการแต่งตั้งจาก ESRI ในตารางข้างล่างนี้


(ภาพจากเวปไซท์ของ ESRI)From : Wang    [ 13 ม.ค. 48 - 11:18:15 น. ]

ความเห็นที่ 37
อิอิอิ ไม่ได้แวะมาอ่านหลายเดือนครับ เมื่อเช้าคิดอะไรไม่ทราบแวะมาดูพี่หวังซักหน่อย ปรากฎว่าอดไม่ได้เมื่อกลางวันเลยแวะไปสอยเจ้า quest มาแล้วครับ
สำหรับคุณ quest คำตอบที่ 33 ผมว่าเมื่อกี้ผมเห็น gpsmap 60 ที่ร้าน Art Outfitter นะครับ ลองโทร. ไปถามดูแล้วกันครับ
From : i-drive [ 13 ม.ค. 48 - 13:32:46 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 38 [ 14 ม.ค. 48 - 11:28:04 น. ]

web moderator


น้อง เอ๋ i-drive อุตส่าห์ถ่อจากกระทรวงการคลังไปซอยทองหล่อเชียวหรือครับ นับถือในความ”ปืนไว” ... เข้าใจว่าคงจะเอาแท่นจักรยานติดมือกลับมาด้วย ... ใช้แล้วชอบไม่ชอบอะไร การบริการของร้านค้าเป็นอย่างไร เขียนเข้ามาได้เลยนะครับ เพื่อนๆจะได้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจเยอะๆ

ผมกำลังชั่งใจอยู่ว่า จะเขียนเรื่อง POI ในรูปแบบรีวิว หรือรูปแบบคู่มือการใช้งานดี เพราะคำสั่ง Find สำหรับค้นหานั้น น่าจะเป็นคำสั่งที่เราต้องใช้งานมากที่สุด และเป็นคำสั่งที่ต้องใช้ลูกเล่นมากที่สุดเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการค้นหา ถ้าจะเขียนเป็นลักษณะคู่มือ ยาวววววว แน่ครับ .... เกรงใจ ESRI อยู่เหมือนกันเพราะเครื่องก็อยู่กับผมย่างเข้าอาทิตย์ที่สามแล้ว (แต่ ESRI ไม่เคยทวงเลยนะครับ)

สำหรับเพื่อนๆที่กำลังรอ Verdict หรือคำพิพากษาซึ่งตามฟอร์มแล้วจะต้องมาท้ายรีวิว ผมฟันธงให้ก่อนได้เลยว่า ถ้าท่านกำลังมองหาเครื่องรับจีพีเอสสำหรับใช้ในรถยนต์ที่มีความเสถียรของความเป็นจีพีเอสแท้ๆไม่ใช่พันทาง กันน้ำได้ในระดับสูงสุดเทียบเท่าจีพีเอสรุ่นออกทะเล มีภาครับสัญญาณที่ยอดเยี่ยม มีระบบเมนูที่ไม่ซับซ้อน ใช้งานง่าย สามารถโหลดไฟล์ข้อมูลในการเดินทางเข้า-ออกคอมพิวเตอร์ได้โดยไม่มีข้อจำกัดดังปัญหาที่เกิดกับเครื่องรับในแพลทฟอร์มปาล์ม ... Quest ไม่ผิดหวังแน่นอนครับ ... นอกจากใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยมในรถยนต์แล้ว Quest ยังเหมาะแก่การใช้ในภาระกิจอะไรก็ได้บนแท่นตั้ง เช่นแท่นยึดแฮนด์จักรยานหรือแท่นสำหรับติดตั้งบนเรือ .. แบตเตอรี่ 20 ชั่วโมงในตัว (ทดสอบแล้วว่าอึดจริงๆ) ก็เหลือเฟือที่จะให้ท่านนำติดตัวไปเดินเล่นทัศนาจรหรือนำเข้าบ้านเข้าออฟฟิสไปเพื่อทำฐานข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับแผนที่หรือตระเตรียมการเดินทาง

ขอเตือนก่อนนะครับว่า หากใช้ Quest แล้ว อาจโดนคู่สมรส "ยึด" ได้ ... อาซ้อผมปกติก็ไม่เคยให้ความสนใจกับเครื่องรับจีพีเอสที่ผมมีอยู่เต็มบ้านเลย แต่พอลองใช้ Quest เข้าก็ถึงกับติดอกติดใจ เสน่ห์ของ Quest อยู่ที่รูปแบบ Form Factor ที่น่ารักน่าชังและระบบเมนูที่ “ศิวิไล” กว่าเครื่องรับจีพีเอสรุ่นหน้าเหี้ยมหุ่นลุยทั่วไป เป็นเสน่ห์ที่เกินคำบรรยาย ต้องลองจับต้องและลองใช้งานดูจึงจะรู้เท่านั้น


From : Wang    [ 14 ม.ค. 48 - 11:28:04 น. ]


ความเห็นที่ 39

แท่นจักรยานไม่ได้เอามาครับ ไม่ค่อยได้ขี่ครับ เดี๋ยวนี้ปีละหนพี่ ทางร้านบริการดีครับ พอดีผมจะเอาฐานทรายด้วย แต่ของยังไม่มี พอของมาทางร้านจะให้ messenger มาส่งให้ทีหลังครับ

From : i-drive [ 14 ม.ค. 48 - 12:37:34 น. ]

ความเห็นที่ 40
อ.Wang ครับ แท่นใส่ Quest หลังจากใช้ตัวดูดยึดติดกับกระจกเรียบร้อย เมื่อยืดแขนออกมาได้ตามตำแหน่งที่ต้องการแล้ว เมื่อวิ่งไปบนถนนที่ไม่เรียบ จะส่งเสียงร้องขอความเห็นใจ(เสียง เอี๊ยด ๆ ไม่ดังมาก ไม่แน่ใจว่าเนื่องจากการโยนตัวของแท่นมากไป ? เมื่อใช้ผ้าช่วยรองบริเวณปลายแท่นที่ใส่ Quest เสียงจะหายไป ) สงสัยข้อต่อกระดูกระหว่างท่อน 1 และ 2 จะเป็นไขข้ออักเสบ มีวิธีเยียวยาบ้างหรือไม่ครับ ผมพยายามขันตัว lock ทั้ง 2 ชุดให้ตึงมือแล้วครับ

From : Tan [ 14 ม.ค. 48 - 17:39:28 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 41 [ 14 ม.ค. 48 - 20:10:43 น. ]

web moderatorคห 40 ... ผมยังไม่เคยได้ยินเสียงที่ว่าเลยครับ เบ้า(แท่น)ที่ยึดกับ Quest ก็เป็นแบบ Snap Lock ซึ่งออกแบบมาแน่นพอดีเป๊ะๆเลย ไม่น่าเกิดเสียงได้ ส่วนการล็อคข้อต่อ ผมก็หมุนเพียงตึงนิ้วเล็กน้อยเท่านั้น ... ก็นึกไม่ออกเหมือนกันว่าจะมีแหล่งกำเนิดเสียงตรงจุดไหน ไม่ทราบมีชาว Quest ใดที่ได้ยินเสียงเอี๊ยดๆนี้หรือไม่

สูตรของการติดตั้งฐานดูดก็คือ ให้ระนาบของจุดหมุนอยู่ในแนวระดับ (ขนานกับพื้น) ดังวงม่วงในภาพ แล้วเราก็จะสามารถหันตัวเครื่องไปซ้ายไปขวาได้โดยที่หน้าจอไม่เสียแนวระดับ เผื่อคนนั่งข้างจะได้ช่วยเป็นเนฯไงละครับ ไม่ใช่เอาไว้ป้อนขนมอย่างเดียว

From : Wang    [ 14 ม.ค. 48 - 20:10:43 น. ]

ความเห็นที่ 42
ผมเพิ่งซื้อ quest มาครับ ขอรบกวนสอบถามว่า map source ที่ได้มาเอามาใช้ทำอะไรได้บ้างครับ
ขอบคุณล่วงหน้าครับ
From : มือใหม่ [ 14 ม.ค. 48 - 23:05:13 น. ]

ความเห็นที่ 43

เรียน อ.Wang ขอรายงานสิ่งที่ค้นพบใน Quest หลังจากปรับปรุงเป็น V 3.00 แล้วคือ 1/.อาการ"จอดับ"ระหว่างทำงานไม่ปรากฏอีกเลยครับ 2/.ผมสังเกตว่า ตอนนี้เครื่องปัญญาแก่ขึ้น คือสามารถจดจำเส้นทาง"ขาประจำ"ที่ผมใช้เป็นทางลัด เพราะปกติเมื่อเซ็ทเครื่องเสร็จ เจ้าQuest จะค้นหาเส้นทางที่เหมาะสมที่สุดโดยอัตโนมัติ แต่เส้นทางที่เครื่องแนะนำ เป็นเส้นทางที่มีการจราจรติดขัด ผมจึงต้องใช้ทางเลี่ยง ซึ่งค่อนข้างจะอ้อมแต่ไปได้รวดเร็วกว่า ซึ่งหลังจากปรับปรุงเครื่อง เป็น V 3.00 ผมสังเกตว่า เครื่องมีการจดจำเส้นทางใหม่ หรือเส้นทางที่ผม"บังคับ"ใช้ในระหว่างเดินทาง ไม่ทราบว่าผมคิดมากไปหรือเปล่าว่า "น้องแหม่ม"ของผม เธออ่านใจผมทะลุปรุโปร่ง จึงยอมตามใจผมซะแล้วสิครับ...

อ้อ.. จาก คห.37 ของ อ.Wang ผมใจร้อนไปหน่อยครับ ผมต้องรีบใช้เครื่อง จึงไปถอยเครื่อง e Trex Vista มาซะแล้วสิครับ ก่อนหน้าที่ อ.Wang จะแนะนำเพียง 1 วัน ผมโทร.ไปสอบถามข้อมูลจาก คุณ ออ ที่ร้าน Art Outfitter มาแล้วครับ เธอบอกผมว่า ไม่มีเครื่องรุ่นนี้แน่นอน ไม่ทราบว่าทำไมต้องหลอกกันด้วยสิครับ แต่ไม่เป็นไรครับ ค่อยเก็บตังใหม่ก็ได้...
From : QUEST [ 15 ม.ค. 48 - 01:28:59 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 44 [ 15 ม.ค. 48 - 11:58:51 น. ]

web moderator


คห 42 …
MapSource ที่มาในกล่อง เป็นโปรแกรมติดตั้งแผนที่ของทวีปที่ระบุไว้ข้างกล่อง ไม่มีแผนที่ประเทศไทย ประโยชน์โดยตรงสำหรับเราก็คือ เราใช้ MapSource สื่อสารกับเครื่องรับจีพีเอสเพื่อโหลด Track & Waypoint (Quest เรียก Waypoint ว่า “My Location”) มา “แสดง” และ “สำรอง” ไว้ในคอมพิวเตอร์ แล้วเราก็จะสามารถโหลด Track & Waypoint นี้กลับเข้าเครื่องรับเมื่อใดก็ได้หากต้องการ “ย้อนรอยเดิม” อีกครั้ง

คห 43 …
เสือปืนไวอีกท่านแล้ว … หวังว่าคงจะใช้จีพีเอสในรูปแบบ Dream Team ได้ดั่งใจเต็มประสิทธิภาพนะครับ .... อ่านดูแล้วเหมือน v 3 เพิ่ม AI (Artificial Intelligence) เข้ามาอีก น้องหนูจึงเอาใจป๋าได้ถึงอกถึงใจมากขึ้น

ผมสอบถามไปยังคุณ ออ แห่ง Art Outfitter ตั้งแต่เมื่อวานแล้ว ได้ความว่า GPSmap 60 ที่คุณ I-drive เห็นนั้น เป็นเครื่อง Mock Up จำลอง … คุณ I-drive คงไม่ทราบ แต่รีบเขียนเข้ามาบอกด้วยความหวังดี


เพื่อนๆชาว Quest รีบอัปเดท MapSource ของท่านให้เป็น v 6.5 ด่วนเลยนะครับ เพราะเวอร์ชั่นนี้ จะสนับสนุนลูกเล่นใหม่ๆของ Quest อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งถ้ามีเวลา ผมจะนำเสนอเรื่องนี้ในวาระต่อไป

อ้อ .. ผมได้อัปเดท The Verdict “ตัวเหลือง” ใน คห 38 ใหม่ เพื่อให้ครอบคลุมคำถามที่มีเข้ามาทางโทรศัพท์ให้ครบถ้วนนะครับ เพื่อนๆที่กำลังพิจารณา Quest อยู่ ให้ย้อนขึ้นไปอ่านอีกครั้งนะครับ

From : Wang    [ 15 ม.ค. 48 - 11:58:51 น. ]


ความเห็นที่ 45
เรียน อ.wang ผมคนหนึงละที่สนใจ gps คืองี้ครับ ผมมีปาล์ม m515 อยู่จะทำให้เป็น gps ได้มั๊ยครับรบกวนแนะนำด้วยครับ หรือว่าซื้อใหม่ดีกว่า ผมมีวัตถุประสงค์ที่จะใช้นำทางในรถยนต์เป็นหลักครับ ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ

From : chong [ 16 ม.ค. 48 - 23:25:22 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 46 [ 17 ม.ค. 48 - 03:02:04 น. ]

web moderator


พอดีผมไม่ค่อยถนัดเรื่องปาล์มเลยครับ จึงไม่ทราบว่าจะมีอะไรมาสวมมาสอดหรือพ่วงให้ m515 ปฏิบัติหน้าที่ในการนำทางได้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ก่อนลงทุนกับอุปกรณ์ใดๆที่เกี่ยวกับจีพีเอส ควรพิจารณาถึงซอฟแวร์แผนที่ที่จะนำมาติดตั้งด้วย มิฉะนั้น อุปกรณ์ไฮเอ็นของเราอาจแสดงเพียงลูกศรกับค่าพิกัดบนจออันว่างเปล่าเท่านั้น

From : Wang    [ 17 ม.ค. 48 - 03:02:04 น. ]

ความเห็นที่ 47
ขอรบกวนเรียนถาม อ.หวัง ดังนี้ครับ
ผมมี iPaq 2210 และ 4700 ใช้งานอยู่ แต่ 2210 ปัจจุบันนี้ไม่ค่อยได้ใช้งานแล้ว
1. หากจะซื้อ cfque มาใช้กับ 2210 เทียบกับ quest อย่างไหนจะเหมาะกว่ากันครับ ทั้งด้านการใช้งานและมูลค่าการลงทุน ผมจะใช้นำทางในรถยนต์เป็นหลักครับ
2. ข้อดีและข้อด้อยของ cfque เทียบกับ quest
3. จุดที่มีปัญหาบ่อยๆของทั้ง cfque และ quest คืออะไรบ้างครับ
ขอขอบคุณมาล่วงหน้าด้วยครับ
From : oyo [ 17 ม.ค. 48 - 12:46:46 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 48 [ 17 ม.ค. 48 - 20:37:51 น. ]

web moderator


คห 47 … คำถามนี้ตอบยากมากครับเพราะ Quest (32,000-) ราคาสูงกว่า cfQue (14,000.-) เกือบสองหมื่นบาท เหมือนให้เปรียบมวยคนละดิวิชั่นกันเลย .... ถ้าคุณ oyo บอกมาว่า จำต้องลงทุนซื้อ CF I/O PPC อีกตัวหนึ่งเพื่อนำมาใช้กับ cfQue โดยเฉพาะ ผมจะฟันธงให้เลยว่า เอาเงินทั้งหมดไปลงกับ Quest ดีกว่า .. แต่ในเมื่อมี CF I/O PPC พร้อมอยู่แล้ว ก็ต้องชั่งกันละครับว่า จำนวนเงินที่เราควัก “เพิ่ม” นั้น คุ้มกันหรือไม่ ........

ณ ปัจจุบันที่ผมมีทั้ง 2210+cfQue และ Quest อยู่กับตัว ไปไหนมาไหน ผมเลือกเอา Quest ติดรถไปมากกว่า เพราะ –

1)
cfQue มีความไวในการรับสัญญาณในเกณฑ์ปานกลาง อาจเป็นเพราะ ทั้งชิปโปรเซสเซอร์ แผงวงจร และชิปเมมโมรี่ อัดแน่นรวมกันอยู่บน “หัว” จึงจำเป็นที่จะต้องลดขนาด Patch Antenna ในตัวเองลง ... การจะใช้งาน cfQue ให้เกิดประสิทธิภาพ จำต้องใช้เสา Reradiating Antenna (cfQue ไม่มีเต้าเสียบเสา Active) ควบคู่ไปด้วย เสา Rerad ต้องการไฟ 12 V เลี้ยงจากภายนอก ดังนั้น การใช้ cfQue ต้องต่อพ่วงไฟจากที่จุดบุหรี่แยกเต้าออกมา เต้าหนึ่งสำหรับ PPC อีกเต้าสำหรับเสาอากาศ สายไฟยั้วเยี้ยมาก และหากมีรถหลายคัน การย้ายอุปกรณ์จะยุ่งเหยิงและเพิ่มความซับซ้อนให้กับชีวิตที่วุ่นวายอยู่แล้ว …. ตรงข้าม Quest มีภาครับสัญญาณที่ยอดเยี่ยม ไม่จำเป็นต้องใช้เสานอกช่วยหากสัญญาณดาวเทียมผ่านกระจกหน้าได้ ... ในกรณีที่กระจกหน้าจะติดฟิล์มฉาบสารโลหะ เราก็สามารถต่อเสา Active ตรงเข้า Quest ได้ สายไฟที่เสียบเข้าที่จุดบุหรี่มีสายเดียวคือสายที่ส่งไฟไปเลี้ยง Quest ซึ่งมีวงจรขยายเสียงและลำโพงพร้อมปุ่ม Volume ในตัว

2)
จอของ Quest เจิดจรัสกว่า 2210 มาก อีกทั้งเป็นมิตรกับแว่น Polaroid ... ผมสายตายาวมากแล้ว จึงต้องใช้แว่น Bi Focal + Clip-on Polarized Lens เห็นจอ 2210 มืดสนิทเลยครับ เวลาจะมองจอทีก็ต้อง “กระดก” โพลาลอยด์ที ... แต่ถ้าใช้กับ Quest แล้ว จะเห็นจอได้อย่างชัดเจนในขณะที่แสงแดดภายนอกถูกกรองลดความจัดจ้านลงไปได้มากอีกด้วย

3)
2210 + cfQue มีความอ่อนไหวต่อกระบวนการทำงานที่กินทรัพยากร ถึงแม้เราจะ “ปิด” ทุก Appication ที่ไม่เกี่ยวข้องแล้วก็ตาม หากโปรแกรม Garmin Que ต้องทำ Muti Tasking หลายงานพร้อมกัน เช่น Drawing/Rendering Map (โดยเฉพาะถ้าเราไปกดซูมเข้าซูมออกบ่อยๆ) .. Recalculating Route .. Acquiring Satellites (หากเจอภาวะสัญญาณหลุดๆหายๆ) .. การสลับ Page .. ฯลฯ ถ้าบังเอิญมาเกิดขึ้นพร้อมๆกันละก็ โอกาสแฮงค์มีสูงครับ ... เจ้าของ cfQue จะต้องรู้ถึงปัจจัยแห่งความล้มเหลวเหล่านี้ และต้องคอยระวังไม่ให้ปัจจัยเหล่านี้เกิดขึ้นพร้อมๆกัน ผมเองใช้งาน cfQue ได้อย่างค่อนข้างราบรื่น อาจเพราะรู้ใจเค้า หรือไม่ก็พยายามใช้คำสั่งอย่างใจเย็นเท่าที่จำเป็น และที่มีผลมากที่สุดคือ ผมแทบจะไม่ได้ใช้ Autorouting เลย ... แต่เมื่อได้มาซึมซับข่าวจากเพื่อนๆชาว cfQue ที่เจออาการแฮงค์ “กลางทาง” ชนิดที่แก้ไขไม่ได้ด้วย Soft Reset ด้วยแล้ว ( เช่น คห 14 ข้างบน รวมทั้งข้อมูลจากภาครีวิว ) อาการวิตกจริต ( ป ส ด ) จึงคอยหลอกหลอนทำให้ใช้งาน cfQue ด้วยความเกร็ง …… เท่าที่ได้ทดสอบ Quest อย่างหนักมาร่วมเดือน .. Quest ยังไม่เคย let me down เลยครับ

4)
ในกรณีฉุกเฉิน Quest สามารถใช้งานด้วยพลังงานในตัวได้ยาวนานกว่ามาก อีกทั้งไม่กลัวฝนอีกด้วย

5)
แต่ ... ถ้าหากเราจำเป็นต้องทำฐานข้อมูลบนแผนที่เป็นจำนวนมาก คีย์บอร์ดของ Quest ที่ควบคุมด้วยปุ่มทิศทาง Rocker Pad เป็นรอง Soft Keyboard ของ PDA อยู่หลายขุมเลยครับ อีกทั้งการเลื่อนแผนที่ไปยังจังหวัดอื่นก็ไม่สะดวกเท่าการใช้ Stylus ... และจอของ Quest ก็เล็กกว่า(แต่ถึงอย่างไรก็ใหญ่ที่สุดในบรรดา Handheld GPS) จึงต้อง Zoom Out มากกว่า เพื่อจะได้เห็น “ข้างหน้า” ได้เท่ากับ 2210

ด้วยข้อมูลเหล่านี้ ลองชั่งดูนะครับว่า อีกเกือบสองหมื่นที่ต้องเพิ่มนั้น คุ้มค่าหรือไม่

From : Wang    [ 17 ม.ค. 48 - 20:37:51 น. ]


ความเห็นที่ 49
ขอบคุณ อ.Wang มากครับที่กรุณาช่วยไขข้อข้องใจให้อย่างรวดเร็ว ผมเคยมีเครื่อง GPS V ของ Garmin ใช้อยู่ แต่ยังไม่เคยไป Load แผนที่แบบที่ใช้ได้จริงจาก ESRI และบริษัทก็ไม่มี Software และ Wiring ที่จะต่อเชื่อมกับ Computer มาให้ เลยแหยงๆไม่แน่ใจว่าถ้าจะซื้อ Quest จะเจอปัญหาเดียวกันอีกหรือเปล่า เมื่อ cfque ออกมาและสามารถเชื่อมกับ computer ได้โดยผ่านทาง pocket pc เลยอยากจะใช้ดู แต่หลังจากฟัง อ.Wang แล้วคิดว่าคงจะเปลี่ยนใจไปใช้ Quest ดีกว่า ว่าแต่ผมจะสามารถเชื่อมกับ Computer ได้หรือไม่ครับ ผมควรจะศึกษาเพิ่มเติมและหาซื้ออุปกรณ์และ Software อะไรจากที่ไหนได้บ้างครับ

เสาอากาศมีใช้อยู่กับ GPS V แต่ดูขั้วต่อแล้วคงจะใช้กับ Quest ไม่ได้ใช่ไหมครับ

ขอขอบพระคุณล่วงหน้าที่กรุณาช่วยตอบคำถามของผมครับ
From : oyo [ 18 ม.ค. 48 - 10:00:44 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 50 [ 18 ม.ค. 48 - 11:39:10 น. ]

web moderator


คห 49 ... GPS V สามารถเชื่อมต่อกับคอมพ์ผ่านทาง Serial Port (RS 232) โดยใช้สายที่มีปลั๊กหัวกลม (P Plug) และถ้าจำไม่ผิด สาย PC Interface นี้มาพร้อม GPS V เลยนี่ครับ .... ส่วน Quest ก็มี USB Interface Cable (ภาพแรกของ คห 1) รวมทั้งโปรแกรม MapSource ทวีปฝรั่งสำหรับสื่อสารกับ Quest มาให้พร้อมเช่นกัน ... ส่วนร้านค้าที่เป็นตัวแทนแต่งตั้งของ ESRI อยู่ใน คห 36 ข้างบน

เสาอากาศ Active ของ GPS V มีหัวปลั๊กแบบ BNC (Bayonet Neill Concelman Connector) ใช้กับ Quest ไม่ได้แน่นอนครับ .... ต้องเป็นหัวปลั๊กแบบบิ๊กจิ๋ว MCX (Micro Coaxial) เท่านั้นที่จะกุ๊กกิ๊กกับ Quest ได้

From : Wang    [ 18 ม.ค. 48 - 11:39:10 น. ]


ความเห็นที่ 51
เรียน อ.Wang

คุณวันวิสาที่ ESRI บอกว่าไม่ให้ครับ ผมเลยไม่เคยมีไว้ใช้งาน คิดว่าจะลองเสียเงินให้ช่วย load แผนที่ที่ update แล้วมาใช้งาน และขอขอบคุณ อ.Wang ที่ช่วยตอบปัญหาให้อย่างรวดเร็ว ผมจะลองติดต่อไปที่ตัวแทนจำหน่ายในเร็วๆนี้ครับ
From : oyo [ 18 ม.ค. 48 - 12:12:37 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 52 [ 19 ม.ค. 48 - 11:27:49 น. ]

web moderator


คห 51 … ลองใช้เครื่องรับที่มีแผนที่ Thailand City Select แล้วจะติดใจ ต่างกับสมัยที่คุณ oyo ใช้ GPS V บนจออันว่างเปล่าอย่างลิบลับเลยครับ

Quest ตอน 9 – มัคคุเทศก์ในอุ้งมือ อยู่ข้างบนแล้วนะครับ

From : Wang    [ 19 ม.ค. 48 - 11:27:49 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 53 [ 20 ม.ค. 48 - 11:30:18 น. ]

web moderator


ตอนที่ 10 – ยิงกระต่ายด้วย Quest อยู่ข้างบนแล้วนะครับ เพื่อนๆสามารถใช้ลูกเล่นนี้ยามต้องเติมเชื้อเพลิงให้กับรถหรือกระเพาะของเราก็ได้ และยังประยุกต์ไปใช้ได้อีกมากมายเลย

From : Wang    [ 20 ม.ค. 48 - 11:30:18 น. ]

ความเห็นที่ 54
ตอนที่ 10 – ยิงกระต่าย...
ผมว่าลูกเล่นนี้น่าสนครับ... Find Near Me...ช่วยเราหาสถานที่ ที่เรากำลังมองหาอยู่…
คุณ Wang…ครับ…ไม่ทราบว่าในหน้าต่าง Find Near Me ตรง Auto Fuel…มีรายการอะไรให้เลือกบ้างครับ…
ตอน 9 – มัคคุเทศก์ในอุ้งมือ...
Where Am I ...ก็ดีครับ…ถ้าได้เป็นเมนูภาษาไทยยิ่งดีใหญ่(ภาษาบ้านเกิด)…อยู่ที่ไหนเขาเรียกว่าอะไรไม่ต้องจอดรถถามเลยครับ…รู้หมด…(หรือเปล่าไม่รู้...)

ขอบคุณครับ…

From : T... [ 21 ม.ค. 48 - 22:52:10 น. ]


ความเห็นที่ 55
ขอเรียนถามอ.หวัง
ผมมีธุระที่จะต้องขับรถไปสถานที่ในต.จ.วหลายแห่งมาก กลัวจะจำทางเข้าไม่ได้ อยากให้อาจารย์ช่วยกรุณาแนะนำด้วยว่าquestเหมาะมั้ยครับ การsaveตำแหน่งที่อยู่และเส้นทางทำได้ดีมั้ยครับ หรือมีรุ่นไหนเหมาะกับการใช้งานของผมมากกว่ารุ่นนี้
From : เต๊ะ [ 22 ม.ค. 48 - 03:55:54 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 56 [ 22 ม.ค. 48 - 12:22:53 น. ]

web moderator

.
คห 54 …
เมื่อเราเข้าสู่ไอคอน Auto Fuel จากหน้า Find .. จะมี Subcategory สองรายการ ได้แก่ Auto Fuel และ Convenience ซึ่งเป็นรายการของบรรดาร้านสะดวกซื้อทั้งหลาย ... จากหน้าต่าง Find Near Me ในภาพตอนที่ 9 และ 10 ถ้าเราเลื่อนแถบสีไปไฮไลท์ที่ POI ใดๆก็ตามแล้วกด OK เราจะเข้าสู่ตัวเลือก Save เพื่อเซฟ POI นั้นให้เป็น Waypoint ของเรา ... หรือ Find Near เพื่อใช้ POI นั้นเป็นจุดศูนย์กลางในการค้นหา POI อื่นๆต่อไป หรือ Route To เพื่อให้เครื่องแนะนำเส้นทางไปยัง POI นั้น … แล้วผมจะทำรูปมาเติมให้เห็นนะครับ


คห 55 ...
หากเราไม่รู้เส้นทางที่จะขับรถไปยังจุดหมายเลย เครื่องรับทุกรุ่นที่มีแผนที่ Thailand City Select (TCS) ครบทั้งประเทศ เช่น Quest, GPSmap 60 C/CS + TCS v 6.0, GPSmap 76 C/CS, iQue, cfQue สามารถแนะนำเส้นทางให้เราได้ โดยจะสร้างเส้นสีม่วงขึ้นบนแผนที่ให้เราขับตาม พร้อมมีเสียงพูดหรือสัญญาณเตือนให้เราเตรียมเลี้ยวเมื่อเข้าใกล้ทางแยก วิธีการนี้เรียกว่า Auto Routing .... แต่ถ้าเป็นไปได้ ควรถามทางจากผู้ที่เคยไป หรือถามเจ้าถิ่นจะดีที่สุด แล้วเปรียบเทียบเส้นทางนี้กับ Auto Routing ที่เครื่องแนะนำ ถ้าคิดว่าจะเชื่อเครื่องก็ใช้ Auto Routing .. ถ้าคิดว่าจะใช้เส้นทางตามคำบอกเล่า เราก็สามารถโปรแกรมให้เครื่อง “ขึ้น” Auto Routing ในแบบ “สั่งตัด” (Customized) ได้ โดยการแทรก “จุดแวะ” (Via Points) เพื่อบังคับให้ Auto Routing นำทางให้บนเส้นทางที่เราต้องการ แล้วเราก็จะขับรถด้วยความสบายใจเพราะจะมีเสียงเตือนให้เลี้ยวเมื่อควรต้องเลี้ยว และยังเตือนอีกเมื่อขับเลย อีกทั้งหาเส้นทางให้ใหม่ถ้าไม่อยากกลับรถ สิ่งที่เราได้มากที่สุดคือความสบายใจ ไม่ต้องคอยพะวงว่า ถึงทางเลี้ยวหรือยัง ขับเลยไปแล้วหรือเปล่า เพียงชายตามองแผนที่ ก็รู้ตำแหน่งตัวเองตลอดเวลา
ภาพข้างบนนี้ เป็นการแสดง Auto Routing จากบ้านผมไปยังที่จอดรถอาคารรวมทนุไทย (ธนาคารไทยทนุ ตรงข้ามวังบูรพา) ... เส้นสีม่วงแสดง Basic Auto Routing แบบ Shorter Distance ที่เครื่อง”คำนวณ”ให้ เป็นระยะทางที่สั้นที่สุดที่เป็นไปได้จากบ้านผมถึงที่จอดรถ ระยะทางทั้งสิ้น 8.1 กม ... ส่วนเส้นสีเหลืองเป็น Customized Auto Routing ที่ผมบังคับให้ใช้เส้นทางตัดใหม่ “ราชพฤกษ์” (ถนนรอบใน ขนานกับวงแหวนตะวันตก) โดยใช้จุด Via 1 และ Via 2 เป็นเงื่อนไข ใช้ระยะทางทั้งสิ้น 19 กิโล ... ภาพที่แสดงข้างบนนี้เป็นแผนที่เดียวกับที่แสดงบนหน้าจอ Quest นะครับ

ปกติผมจะใช้เส้นทางราชพฤกษ์เพราะใช้เวลาไล่เลี่ยกับเส้นทางปิ่นเกล้าที่ต้องเจออภิมหาไฟแดง แถมได้ระเบิดหัวเทียนอีกต่างหาก ห้องเผาไหม้สะอาดทุกวันเลยครับ ... ขอเตือนเพื่อนๆว่า เส้นราชพฤกษ์นี้ ปราบเซียนนะครับ ถ้าไม่คุ้นกับฝั่งธนฯ และขับรถตามป้ายบอกทางละก็ งงเต็กเลยนะครับ

การเตรียมการเดินทางด้วย Auto Routing ดังที่กล่าวมานี้ ไม่จำเป็นต้องทำขณะขับรถ เรานำเครื่องเข้าบ้านเข้าออฟฟิสเพื่อเตรียมการเดินทางได้ โดยการ Disable ภาครับสัญญาณ ด้วยคำสั่ง Use Indoors

เมื่อสิ้นสุดการเดินทางแล้ว เราก็สามารถโหลดเส้นทางที่เราได้ใช้ในทริปนั้นออกมาแสดงบนคอมพิวเตอร์ หรือแสดงบนจอเครื่องรับจีพีเอสก็ได้ ... ถ้าหากเส้นทางที่เราใช้ผิดเพี้ยนจาก Auto Routing ที่ได้วางแผนไว้ และถ้าเราคิดว่าเป็นเส้นทางที่ดีกว่า เราก็สามารถ Edit เส้นทางนี้บนคอมพิวเตอร์เพื่อตัดช่วงที่”วนหลง”หรือไม่ต้องการออกไป แล้วเซฟเส้นทางนี้ไว้ในคอมพิวเตอร์เพื่อรอวันที่จะโหลดกลับเข้าสู่เครื่องรับสำหรับ ”ตามรอยเดิม” ในทริปครั้งต่อไป

เครื่องรับจีพีเอสทุกรุ่นที่กล่าวถึงนี้ (ยกเว้น iQue 3600/3200 ซึ่งไม่สามารถโหลดเส้นทางกลับเข้าเครื่องรับอีกครั้งได้) สามารถปฏิบัติภารกิจที่กล่าวไปแล้วนี้ได้อย่างครบถ้วน และในบรรดาเครื่องเหล่านี้ .. Quest มีราคาย่อมเยาที่สุด(ถ้าเรายังไม่มี CF I/O Pocket PC เพื่อใช้กับ cfQue ) .. มีอุปกรณ์ที่มาพร้อมเครื่อง “ครบถ้วน” สำหรับติดตั้งในรถยนต์ มีเสียงแหม่ม”พูด”ช่วยบอกทาง ( GPSmap 60CS & GPSmap 76CS ซึ่งแพงกว่ามาก สามารถนำทางด้วยเสียง ”Beep” เตือนเท่านั้น และยังต้องซื้อแท่นติดตั้งในรถยนต์อีกต่างหาก ) และ Quest ยังมีขนาดจอเทียบเท่าตระกูล 60CS & 76CS ซึ่งเป็นจอที่ใหญ่ที่สุดแล้วในบรรดา Handheld GPS ด้วยกัน ... สรุปได้ว่า Quest เหมาะที่สุดสำหรับใช้นำทางในรถยนต์ ......... ใช้ในรถก็เยี่ยม ใช้นอกรถก็ไหว ไม่กลัวฝน ตกชักโครกก็ไม่ยั่น ... ผมคิดว่าสำหรับจีพีเอสที่เจาะจงใช้ในรถยนต์แล้ว Quest จะยังคงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในบรรดาเครื่องรับระดับราคาสามหมื่นต้นๆอีกยาวนานเลยครับ

From : Wang    [ 22 ม.ค. 48 - 12:22:53 น. ]

ความเห็นที่ 57

ตกลงผมจะซื้อรุ่นquest แต่จะทำความเข้าใจข้อมูลที่อาจารย์ตอบๆไว้ในwebนี้ให้มากๆก่อน ผมเคยใช้แต่gpsในเรือที่ต่อกับLCD chart และgarmin 45ตอนที่gpsในเรือมัน้hang ไม่ได้ใช้gpsมาหลายปีคงต้องไล่ตามเทคโนโลยีให้ทัน
ขอขอบคุณอาจารย์อย่างสูง
From : เต๊ะ [ 22 ม.ค. 48 - 22:04:57 น. ]

ความเห็นที่ 58


อ.Wang ครับ..
ผมมีเรื่องให้ข้องใจอีกแล้วครับ เกี่ยวกับMapSourceในเครื่องคอม. ซึ่งเดิมมีแผนที่ N-USA ติดมากับเครื่อง ภายหลังผมได้ซื้อ e Trex Vista เพิ่มเติมอีกเครื่องเพื่อใช้งานภาคสนามจริงๆ ผมจึงเอาแผนที่ Thailand Free Data ออกจากเครื่อง เพื่อใส่ข้อมูลทางน้ำซึ่งจำเป็นต้องใช้มากกว่าไปแทน โดยโหลดจาก Garmin.com หลังจากได้กระทำไปแล้ว เมื่อผมได้นำเครื่อง e Trex มาบันทึกข้อมูลลงในคอม.อีกครั้ง ปรากฏผลพิสดารครับ!! คือผมได้แผนที่ World Map พร้อมข้อมูลทางทะเลทั้งหมด เช่น ทุนลอย และที่หมายทางทะเลอื่นๆติดใส่เครื่องมาด้วย ก็ไม่ทราบว่าเกิดขึ้นได้อย่างไรกัน แต่สังเกตุพบว่า เวลาโหลดข้อมูลเข้าเครื่อง ต้องใช้เวลานานถึง 17 นาทีกว่าๆครับ และแผนที่โลกที่ได้มาให้ ถึงไม่ละเอียดมากนัก แต่ก็ไม่ถึงกับขี้เหล่นักด้วย อ.Wang เคยพบปัญหานี้มั๊ยครับ ผมก็ยังแปลกใจอยู่ เนื่องจากปกติ เราจะเพิ่มเติมแผนที่ใดๆไม่ได้เลย ระหว่างทำการถ่ายเทข้อมูล น่าเสียดายที่ผมไม่ทราบวิธี ดึงภาพที่หน้าจอมาให้ชมครับ ถ้า อ.Wang มีข้อแนะนำเกี่ยวกับเรื่องนี้ ช่วยอธิบายด้วยครับ หรือถ้าจะแนนำวิธีดึงภาพข้อมูลมาแสดงได้ยิ่งดีครับ แต่ผมได้บันทึกภาพจากกล้องถ่ายภาพมาให้อาจารย์ดูแล้ว เป็นหลักฐาน..

From : QUEST [ 23 ม.ค. 48 - 11:36:54 น. ]

ความเห็นที่ 59
คห 56...color="#FFFF00"](54..)[/color]
ขอบคุณครับ...คุณ Wang...

คห 58...
คุณ QUEST ครับ...ลองหา โปรแกรม HyperSnap DX มาลองเล่นดูซิครับ...ใช้ง่ายครับ...ผมใช้อยู่...

From : T... [ 23 ม.ค. 48 - 12:02:50 น. ]


ความเห็นที่ 60
ลืมรูปครับ...


From : T... [ 23 ม.ค. 48 - 12:04:26 น. ]


ความเห็นที่ 61

ที่นี่มีแต่เพื่อน(คอเดียวกัน)จริงๆครับ.. คุณ T..... ครับ ขอบคุณมากครับ และเป็นประโยชน์มาก ในการแสดงตัวอย่าง ผมจะค่อยๆเล่นดูครับ

จึงถือโอกาส ส่งภาพหน้าจอ ตาม คห.58 มาให้ดู แม้ว่า อ.Wang จะกรุณานำภาพโพสให้ดูแล้วก็ตามครับ.. เพราะผมเป็น งง และสงสัยว่า มันเป็นไปได้งัยเนี่ย..

From : QUEST [ 23 ม.ค. 48 - 13:55:03 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 62 [ 23 ม.ค. 48 - 14:02:43 น. ]

web moderatorคห 58 ... สิ่งที่คุณ QUEST โหลดมาติดตั้งบน Vista นั้น คือ Marine POI Database ซึ่งมีข้อมูลดังภาพ สิ่งที่คุณ Quest เจอจึงไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด ... ปกติฐานข้อมูล Marine POI นี้จะ Preload ติดตั้งมาจากโรงงาน และถูก”ทับ”ไปเมื่อ ESRI ติดตั้ง Thailand Free Data ให้ ... ถ้า Marine POI ไม่ตรงกับที่คาดหวังไว้ บากหน้าไปให้ ESRI ติดตั้ง Thailand Free Data คืนเถอะครับ หรือไม่ก็สอบถาม ESRI ว่ามี Arc Data Thailand เฉพาะเส้นทางน้ำหรือไม่ ถ้ามีอาจต้องเสียตังค์เพิ่มนะครับ คิดว่า 24 MB ของ Vista น่าจะเอาอยู่ …… อ้อ ..ว่าจะถามตั้งนานแล้ว คุณ QUEST มีอะไรเกี่ยวข้องกับสารคดี “ส่องโลก” หรือเปล่าครับ


ผมได้เติมภาพลงไปใน คห 56 เพิ่มเติม เพื่อให้เพื่อนๆที่ยังไม่เคยสัมผัสแผนที่ Thailand City Select ได้เห็นทั้งรายละเอียดของแผนที่ซึ่งมิได้ละเอียดยิบเฉพาะ กทม แต่ ”ยิบ” ทั่วประเทศนะครับ และจะได้เกิดจินตภาพของ Basic Autorouting vs Customized Autorouting ด้วย

From : Wang    [ 23 ม.ค. 48 - 14:02:43 น. ]

ความเห็นที่ 63
เรียน อ.Wang ครับ..

ขอคุณที่กรุณาไขปัญหา แต่ผมไม่แน่ใจว่า ข้อมูลแผนที่ใน คอม.จะเป็นฐานข้อมูลจาก Thailand Free Dataทั้งหมดครับ..!! เนื่องจากผมเช็คเส้นทางถนน ที่เคยปรากฏอยู่เดิม กับ ข้อมูลที่ปรากฏอยู่ในเครื่องปัจจุบัน หลังจากเปลี่ยนข้อมูลแผนที่เป็น International Marine POI แล้ว.. ปรากฏว่าถนนตัดใหม่หลายๆสาย เช่น วงแหวน ทางด่วน หรือเส้นทางต่างเมือง ทางหลวงจังหวัด ไม่มีปรากฏในหน้าจอแม้จะซูมภาพมาสุดก็ตาม จึงเข้าใจว่าอาจเป็น Wold Map ที่แถมมากับ International Marine POI ครับ.. (ตามความเข้าใจนะครับ เพราะเครื่องของผมลงไว้แต่ N-USA เท่านั้น ไม่มีแผนที่ โลก หรือ แผนที่ยุโรป อัฟริกา ที่เพิ่งโผล่ขึ้นมายามนี้เลย ซึ่งในส่วนรายละเอียดของแผนที่ไทย ก็มีหน้าตาต่างจาก Thailand Free Data ที่เคยใช้อยู่ครับ

ข้อมูลที่ผมโหลดจาก International Marine POI นั้น..ยอมรับครับว่าผิดหวังอยู่บ้าง นึกว่าจะได้ชั้นความลึกของทะเลมาด้วย แต่ได้แค่ ที่หมายทางทะเล เช่น ทุ่น หรือ ประภาคาร สถานีชายฝั่งกลับมาเท่านั้น ความจริงผมต้องการได้ข้อมูล แผนที่ภูมิศาสตร์ของไทยครับ งานของผมมีประโยชน์มากสำหรับเครื่อง"มือถือ"ที่พกติดตัวเดินทางมากกว่า "แผนที่ถนน" เพราะผมมี Quest ให้รายละเอียดสมบูรณ์ที่สุด และก็ แพ็คใส่ถุงติดตัวไปด้วยเสมอเวลาออกจากรถครับ ผมจึงต้องการแผนที่ฉบับอื่นมากกว่า ที่มีให้เลือกได้ก็เห็นแต่ International Marine POI เท่านั้นล่ะครับ ไม่ทราบว่าทาง ESRI ได้จัดทำแผนที่สำหรับ GPS ระดับ 24 MB หรือไม่ ...ถ้ามีก็จะดีที่สุดครับ อย่างที่บอก อ.Wang ไว้ล่ะครับว่า.. ผมแยกเครื่องใช้งานครับ เจ้า e Trex ผมเอาไว้เดิน จึงใช้ระยะมองภาพกว้างที่สุดราว 800 ม. ถึง 1 ก.ม.เท่านั้นครับ และไม่ได้มีรถมีราเข้าป่าด้วย ถึงมีก็คเลือกใช้ Quest ครับ..เพราะสมบูรณ์..ที่สุดแล้ว

เรื่องที่ อ.Wang สงสัย..?ไว้ผมอยู่นิ่งๆวันใด จะโทรไปครับ

อ้อ..ผมลงภาพแผนที่ให้ดูรายละเอียดครับ อ.Wang ลองเทียบกับ TH Free Data ของเดิมแล้ว แผนที่ฉบับนี้ค่อนข้างจะขาดหายถนนไปหลายๆสายครับ
From : QUEST [ 23 ม.ค. 48 - 14:49:33 น. ]


ความเห็นที่ 64
เพิ่มเติมจาก คห.63 ครับ..ว่าจะเขียนถึง"ประเด็นที่สงสัย"ก็มัวแต่โม้จนลืมทุกที..(สิน่า)

อ.Wang ครับ...ที่ผมสงสัยคือ.. เจ้า Map Source ที่ผมใช้กับคอม.ประจำตัว ผมลงแต่แผนที่ N-USA ครับ ไม่ได้ลง World Map ไว้ในเครื่องน่ะครับ.. แต่เดิมเวลาเปิดใช้ จะเป็นจอเปล่าเท่านั้น ไม่มีภาพแผนที่แสดงพื้นหลังมาก่อน.. ปรากฏการณ์นี้ เพิ่งมาบังเกิด หลังจากผมอุตริไปเปลี่ยนแผนที่จาก TH Free Data เป็น International Marine POI จากนั้นก็เอาข้อมูลที่บันทึกไว้ในเครื่อง มาลง Way Point และเติมรายละเอียดอื่นๆสำหรับภาษาไทยใน คอมเม็นท์ เมื่อผมSetเครื่องสำเร็จ สั่ง Save แล้วก็ปิดเครื่องเลย..แต่หลังจากนั้นอีกหลายชั่วโมง เปิดเครื่องอีกครั้ง เปิดโปรแกรม Map Source เพื่อจะเรียกดูข้แอมูลเก่า ผมก็สังเกตเห็นว่า.. จู่ๆก็มีเจ้า World Map เพิ่มขึ้นมาครับ...

นี่ล่ะครับ..ที่ผมสงสัย ว่ามันแอบลักหลับตั้งแต่เมื่อใด ความจริงผมดีใจครับ..เพราะได้แผนที่โลกมาใช้อย่างบังเอิญ และยังมี ที่หมายสำคัญทางทะเล แถมมาด้วยครับ

อนาคต..ผมกลัวว่า..มันอาจรวนจนกลายเป็นตัวดูดอย่างอื่นน่ะครับ และอาจทำความเสียหายแก่ข้อมูลภายหลัง จึงเรียนมาปรึกษาครับผม
From : QUEST [ 23 ม.ค. 48 - 15:32:26 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 65 [ 23 ม.ค. 48 - 23:38:56 น. ]

web moderator


คห 63 … ผมก็เข้าใจเช่นกันว่า หลังจากที่ Marine POI เข้าไปทับ Thailand Free Data แล้ว .. ประเทศไทยที่เห็นในจอ Vista เป็นข้อมูล Cities with population 200,000 and above worldwide จาก Marine POI หรือไม่ก็จาก Base Map – Pacific Highway ที่ติดตั้งตายตัวมาจากโรงงาน ถ้าอยากทราบว่าเครื่องเรามี Base Map อะไรติดตั้งมา ให้ดูจาก Bar Code ข้างกล่อง หรือเฝ้าอ่านข้อความที่แว๊บขึ้นมาขณะบูธเครื่อง

คห 64 ... การโหลด Marine POI เพียง 2.32 MB มาติดตั้งบน Vista แล้วนำ Vista มาโหลดข้อมูลกับ MapSource ... ไม่น่าจะได้แผนที่ WorldMap เข้ามาเพิ่มใน MapSource เลยนะครับ ... เข้าใจว่าน่าจะมีมือดีเอา MapSource – WorldMap มาติดตั้งบนคอมพ์โดยที่คุณ QUEST ไม่รู้ตัว ลองสอบถามดูนะครับ

From : Wang    [ 23 ม.ค. 48 - 23:38:56 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 66 [ 24 ม.ค. 48 - 09:00:08 น. ]

web moderator


ทราบมาว่ามีสมาชิก Quest ถอดด้ามเพิ่มขึ้นมาอีกมากมาย และเนื่องจากจีพีเอสเป็นสิ่งใหม่ที่เราไม่คุ้นเคย เป็นสิ่งที่อยู่นอกหลักสูตรวิชาทั้งปวงที่เราเคยร่ำเรียน การใช้จีพีเอสจึงเริ่มต้นจากศูนย์เหมือนกันหมด แนะนำให้ใจเย็นๆค่อยๆอ่านคู่มือนะครับ ทำความเข้าใจทีละเปลาะ อ่านได้สักหน้าสองหน้าก็คว้าเอาจีพีเอสออกไปเดินตากแดดทดสอบความเข้าใจในสิ่งที่ได้อ่านมา ทราบดีครับว่า เมื่อได้เครื่องมาเชยชมแล้ว ก็อยากใช้งานทันทีเลย และอาจจะกำลังมึนงงอยู่ว่า หน้าจอแผนที่ของเราทำไมจึง “รก” นักในลักษณะข้อมูลท่วมจอ .... ผมได้จัดทำ Map Setup ให้แล้วนะครับ ลองตั้งค่าตามที่ผมแนะนำ และหลังจากทำความเข้าใจกับเครื่องมากพอแล้ว ก็ลองปรับเปลี่ยนค่าเหล่านี้ตามรสนิยมนะครับ


“ค่าสีดำ” สำหรับใช้ใน กทม และ ปริมณฑล ... ปรับเปลี่ยนบางรายการเป็น “ค่าสีแดง” เมื่อออก ตจว

Map Orientation ในกรอบม่วงนั้น มีตัวเลือกสองแบบ แบบแรกคือ North Up แสดงแผนที่โดยทิศเหนืออยู่ด้านบนของจอตลอดเวลา เหมือนเราดูแผนที่กระดาษ .. แบบที่สองคือ Track Up ซึ่งจะหมุนแผนที่เพื่อให้ “ข้างหน้า” ของเราอยู่ด้านบนของจอตลอดเวลา .... ถ้าไม่ถนัด North Up ก็ให้ใช้ Track Up ไปก่อนก็ได้ .... แต่ถ้าเราคุ้นกับการดูแผนที่กระดาษ เคยเห็นแผนที่จนติดตา ใช้ Track Up อาจมึนได้เพราะแผนที่จะหมุนตามทิศทางการเคลื่อนที่ของเรา ... อีกทั้ง North Up จะช่วยให้เราอ้างอิงตำแหน่งของเรากับแผนที่กระดาษได้ง่ายกว่า .. ที่สุดแล้ว ผมเชียร์ให้ใช้ North Up

การตั้งค่าที่แนะนำนี้ ผมให้ความสำคัญแก่ชื่อ”ทางแยก”มากกว่า”ชื่อถนน” เพราะชื่อถนนนอกจากจะเลอะจอแล้ว ในสภาพรถติดของมหานครเรา เราสามารถชะเง้อดูป้ายชื่อตามทางแยกหรือทางเข้าซอยได้ตลอดเวลา ตรงข้าม ชื่อทางแยกสำคัญกว่า เนื่องจากเป็นชื่อที่ใช้ในการรายงานจราจรทางวิทยุทั่วไป โดยเฉพาะคลื่นที่เป็นเจ้าของแบรนเนม Comfort 100 นั่นแหละครับ

ลองใช้การตั้งค่าตามนี้ดู .. Enjoy Questing นะครับ

From : Wang    [ 24 ม.ค. 48 - 09:00:08 น. ]

ความเห็นที่ 67
เรียน อ.Wang ครับ
ผมได้ซื้อ Quest มาใช้แล้ว และก็เป็นไปตามที่ อ.Wang บอกไว้ทุกประการ ไม่ผิดหวังเลยครับ
อยากถามเพิ่มว่า file ที่ คุณ CapeCode ทำไว้เพื่อให้ใช้กับ Mapsource นั้น จะสามารถนำมาใช้เพียงเพื่อกำหนด Route และ Waypoint บน pc แล้วจึง load กลับไปปรากฎใช้งานบน Quest ได้หรือไม่ครับ
อ้อ ผมได้ลองพยายาม load ตัว IMG ตาม address ที่ให้ไว้ แต่ไม่สามารถ load ได้ครับ ไม่ทราบว่าเป็นปัญหาที่ website นั้น หรือที่ connection ของผมกันแน่
From : oyo [ 24 ม.ค. 48 - 16:14:42 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 68 [ 24 ม.ค. 48 - 19:43:22 น. ]

web moderator


คห 67 ... ไฟล์ของ อ. Capecode ที่เปิดให้โหลดฟรีนั้น เป็น”ข้อมูล”แผนที่ กทม สำหรับติดตั้งบน MapSource … เราต้องติดตั้ง MapSource จากแผ่นซีดีที่มาพร้อมเครื่องก่อนนะครับ ... เมื่อติดตั้งแผนที่ กทม แล้ว เราก็สามารถโหลดทั้ง Track & Waypoint (Quest เรียก Waypoint ว่า My Location) ไปแสดงบนแผนที่ได้ เซฟเป็นไฟล์เก็บไว้ในคอมพ์ก็ได้ และยังสามารถโหลดไฟล์เหล่านี้กลับเข้าสู่เครื่องรับได้อีกด้วย .... นอกจากนี้แล้ว เรายังสามารถกำหนด Route หรือ Waypoint บน MapSource แล้วโหลดเข้าเครื่องรับของเรา .... อนึ่ง Route ที่สร้างจากแผนที่ กทม นี้ เป็นการยิงตรงจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่ง ไม่ใช่ Autorouting เมื่อโหลดเข้าเครื่องรับจะเข้าไปอยู่ในเมมโมรี่ส่วน Saved Track หลังจาก Activate Route นี้แล้ว ให้ทำการ Recalculate ก็จะได้ Autorouting แสดงบนจอเครื่องรับ

เอาไว้จะถามไถ่ทาง อ. Capecode ว่ามีอะไรติดขัดในเวปนะครับ .... ระหว่างนี้ เปิด Track & Waypoint ของเราบนฉากหลังอันว่างเปล่าของ MapSource ที่ติดตั้งจากแผ่นซีดีที่มาพร้อมเครื่องไปพลางๆก่อนแล้วกันนะครับ

From : Wang    [ 24 ม.ค. 48 - 19:43:22 น. ]


ความเห็นที่ 69
ขอขอบคุณ อ.Wang ที่กรุณาช่วยตอบข้อสงสัยให้ผมอีกครั้งหนึ่ง
ใน Web นี้น่าจะมี page ที่รวบรวม Track & Waypoint ด้วยนะครับจะได้เปิดหาได้ง่ายขึ้น
ส่วนแท่นยึดกระจกของผมก็เริ่มมีเสียงแบบที่คุณ Tan ใน คห40 บอกไว้ แต่ผมใช้วิธีแก้ไขโดยเอา Super Lube แต้มเล็กน้อยที่บริเวณข้อต่อระหว่างจุกยางยึดกระจกกับแท่นรับจุดหมุน ได้ผลเป็นที่น่าพอใจครับ
From : oyo [ 25 ม.ค. 48 - 09:25:00 น. ]

ความเห็นที่ 70
เรียน อ.Wang ช่วยชี้ทางสว่างด้วยครับ ผมส่งTrackจักรยานที่ได้downloadจากเวปใส่Questผ่านMapsourceเรียบร้อย แต่ไม่ทราบจะให้Trackโชว์บนแผนที่ในเครื่องอย่างไรครับ มีโชว์แต่ตัวWaypointที่มากับTrackครับ เลยไม่รู้จะขี่ตามTrackที่พี่ๆลงไว้อย่างไรครับ ขอขอบคุณครับ
From : Keep riding [ 25 ม.ค. 48 - 10:44:40 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 71 [ 25 ม.ค. 48 - 12:06:44 น. ]

web moderatorคห 70 … เนื่องจาก Quest ไม่มีช่องเก็บ Saved Track ดังที่ผมได้กล่าวไว้ตั้งแต่ต้น ดังนั้นการโหลดแทรคเข้าสู่ Quest จะต้องทำที่”ระดับ” Active Track เท่านั้น

ให้เปิดไฟล์เส้นทางที่ต้องการโหลดเข้า Quest ด้วย MapSource แล้วคลิ๊กที่แถบ Track เพื่อดูว่าเส้นทางนั้นเป็น Active Track หรือ Saved Track โดยดูที่ชื่อเส้นทางดังกรอบแดง”บน”ในภาพ .... ถ้าเส้นทางนั้นเป็น Saved Track (มีชื่อเป็นอื่นที่ไม่ใช่ ACTIVE LOG) เราก็จะไม่สามารถโหลดเส้นทางเข้าเครื่องได้ .... แต่ก็มีวิธีหลอกเครื่องนะครับ ให้เปิด Property ของเส้นทางนั้นแล้วเปลี่ยนชื่อเส้นทางเป็น ACTIVE LOG ดังแสดงในกรอบแดง”ล่าง” .... เพียงเท่านี้เราก็สามารถโหลดเส้นทางเข้าสู่ Quest ได้ .... เพื่อให้ผลดีที่สุด ควรล้าง Track เดิมๆที่อยู่ใน Quest ออกไปก่อน โดยเข้าสู่ Track Setup แล้วใช้คำสั่ง “Clear Track”

เมื่อโหลดเส้นทางเข้าสู่ Quest แล้ว (สังเกตได้จาก Bar Graph ในช่อง “Percentage Full” ในหน้า Track Setup) เราจะเห็นเส้นทางที่เพิ่งโหลดเข้าไปแสดงเป็น “ไข่ปลา” เล็กๆในหน้าแผนที่ เราก็สามารถ “ย้อนรอย” ตามไข่ปลานี้ได้ที่ระดับนี้

การย้อนรอยในระดับที่สูงขึ้นไป ให้ใช้ “TracBack” (ย่อจาก Trace Back) … ให้กลับไปที่หน้าแผนที่ แล้วกด OK ค้างไว้เพื่อเข้าสู่หน้า Where Am I ? … แล้วกดคำสั่ง TracBack (โดยไม่ต้องรอให้นาฬิกาทรายหยุดก็ได้) ตอบ Yes เพื่อยืนยัน แล้วเลือก Follow Track เพื่อย้อนรอยเดิมเป๊ะๆโดยไม่ต้องให้ Quest แนะนำเส้นทางอื่นๆที่ดีกว่าไปยังจุดหมาย (Recalculate ใหม่ ) ..... แล้วเราก็จะเห็นเส้นทางที่โหลดเข้าไปถูกไฮไลท์ด้วยเส้นม่วงบนหน้าจอ และพร้อมที่จะนำทางบนหน้าแผนที่หรือหน้าลูกศรบอกทิศทางเช่นเดียวกับจีพีเอสรุ่นลุยป่าทันที

ลูกเล่นที่กล่าวไปนี้ โดยเฉพาะการหลอก Saved Track ให้เป็น Active Track ... ไม่สามารถหาอ่านได้จากคู่มือหรือเวปไซท์ใดๆในโลกนะครับ เป็นการยืนยันว่า หากเครื่องรับรุ่นใด ”เข้าตา” กรรมการละก็ เพื่อนๆก็จะได้รับ Support ที่แข็งแกร่งที่สุดจากประสบการณ์แท้ๆของผู้บริโภคที่ใช้งานภาคสนามตัวจริงในเวปไซท์แห่งนี้


From : Wang    [ 25 ม.ค. 48 - 12:06:44 น. ]


ความเห็นที่ 72
เรียน อ. Wang ครับ ได้เห็นทางสว่างใสเลยครับ ต้องขอบคุณอย่างสูงครับหลังจากมึนมาประมาณ3วันไปแล้ว หาทางยังไงก็ไม่ได้ อ่านคู่มือวนไปมาก็หาไม่เจอว่าทำยังไง โทรไปถามฝ่ายSupportที่ESRIก็บอกให้หาในRouteหลังจากส่งเข้าเครื่องไปแล้ว เลยมึนต่อเนื่องจนถึงบัดนี้ นึกว่าต้องซื้อEtrexตัวเก่ากลับมา(หลังจากขายไปแล้ว) ขอบคุณอ.มากครับ Supportของอ.Wangสุดๆจริงๆครับ
From : Keep riding [ 25 ม.ค. 48 - 13:14:30 น. ]

ความเห็นที่ 74
หลังจากได้โหลด เวอร์ชั่น3.0มาลงในQuestได้ประมาณ1เดือน วันนี้เครื่องก็ดับไปเฉย
ลองกดปุ่ม powerพร้อมกับปุ่มokก็ติดครับเข้าสูเซฟโหมด กดปรับแต่งได้ แต่ยังไงๆ
ก็ไมสามารถเปิดเครื่องได้ มีท่านใดเคยเป็นมั้ยครับ พรุ่งนี้จะเอาไปเข้าศูนย์ได้เรื่องประการใดแล้วจามาเล่าต่อครับ
From : คนเคยใช้ [ 26 ม.ค. 48 - 14:51:14 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 75 [ 26 ม.ค. 48 - 19:19:20 น. ]

web moderator


คห 72 ... ถ้ายังไม่ได้ขาย eTrex ออกไป ผมก็จะเชียร์ให้เก็บไว้ใช้คู่กับ Quest แบบ Dream Team นะครับ ... หากเราใช้เครื่องรับจีพีเอสในงานออฟโรดที่เกี่ยวข้องกับการโหลดไฟล์เส้นทางมาใช้ในการนำทางละก็ เครื่องรับที่มี Saved Track จะช่วยให้เราบริหารจัดการ Track ได้ดีกว่า

คห 74 ... แล้วจะคอยฟังข่าวนะครับ

::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

ภาคสองของ คห 71 …ไฟล์ในแฟ้มไฟไหม้ข้างล่างนี้ เป็นทริป “กฟผ-มหาชัย” ไปกลับ 150 กม ... เส้นทางอยู่ในรูป Saved Track สังเกตได้โดยเมื่อเปิด Track Property ด้วย MapSource แล้ว จะพบว่า ข้อมูลของเวลา ( Time Stamp ทุกครั้งที่มีการบันทึก Tracklog Point) หายไป แต่เราก็สามารถโหลดเส้นทางนี้เข้าสู่ Quest ได้ เนื่องจากได้เปลี่ยนชื่อเส้นทางเป็น ACTIVE LOG เพื่อหลอกเครื่องเรียบร้อยแล้ว

เมื่อโหลดเส้นทางนี้เข้าสู่ Quest แล้ว ให้ใช้คำสั่ง TracBack เราก็จะเห็นเส้นสีม่วงไฮไลท์เส้นทางนี้บนหน้าแผนที่ของ Quest .. เมื่อกดปุ่ม Page เพื่อสลับหน้า ก็จะพบ Bearing Pointer และ Course Pointer พร้อมนำทางตามแบบฉบับ Adventure GPS ดังภาพเล็กในรูป

การ ”ซ้ำรอยเดิม” มีสองแบบ คือย้อนรอย และตามรอย เช่นถ้าเราบันทึกการเดินทางโดยเริ่มจากจุดเอ ไปสิ้นสุดที่จุดบี ...การตามรอยคือการซ้ำรอยจากเอไปบี การย้อนรอยคือการซ้ำรอยจากบีไปเอ ... จำไว้ว่า TracBack เป็นการ “ย้อน”รอยจากบีไปเอ .. Quest ไม่มีความสามารถในการ Reverse Track เพื่อนำทางจากเอไปบีได้ เช่นเดียวกับ GPSmap 60CS รุ่นท๊อปของ Adventure GPS .. แต่ตระกูล eTrex กลับทำ Reverse Track ได้ ...... ถ้าต้องการให้ Quest (รวมทั้งตระกูล 60) นำทางจากเอไปบี เราจะต้อง Reverse Track บน MapSource โดยเปิด Track Property แล้วใช้คำสั่ง Invert เพื่อกลับทิศทางการเดินทางของแทรคต้นฉบับ("กลับ"การเรียงลำดับของ TrackLog Points)ก่อนที่จะโหลดเส้นทางเข้า Quest .... แต่ถ้าเราใช้เพียงเส้นสีม่วงในหน้าแผนที่เป็นเครื่องช่วยนำร่องเพียงอย่างเดียว เราก็จะสามารถเลือกเดินทางในทิศทางไหนก็ได้ทั้งย้อนรอยและตามรอยหรือทะลุกลางปล้องเริ่มต้นจากจุดไหนก็ได้ที่อยู่ในเส้นทางโดยไม่ต้องพะวงว่าแทรคต้นฉบับจะเริ่มต้นจากไหนไปไหน และผมเองก็ชอบใช้เส้นม่วง "นำร่อง" มากกว่าที่จะใช้ Bearing Pointer และ Course Pointer

ยังมีเทคนิคอีกมากนะครับในการ Edit Track .... เพื่อนๆที่เพิ่งเริ่มใช้จีพีเอสครั้งแรก ให้ทำความเข้าใจกับเครื่องรับจีพีเอสของเราให้ดีซะก่อน จากนั้นค่อยก้าวล่วงเข้าสู่การใช้โปรแกรมบนคอมพ์นะครับ

From : Wang    [ 26 ม.ค. 48 - 19:19:20 น. ]

ความเห็นที่ 76
จาก ค.ห.74นะครับ วันนี้ช่างของesri โทรมาแจ้งว่าน่าจะเกิดจาก เวอร์ชั่น3.0สร้างปัญหาครับ
เขาเลยต้องลงเวอร์ชั่นเก่าให้ผม เพื่อนหรือ อ.หวังถ้าเจอปัญหาอย่านี้บอกกันบ้างนะครับ
เพราะผมสงสัยจิงๆ ว่าลงมาตั้ง1เดือนแล้วทำไมเพิ่งเป็น
From : คนเคยใช้ [ 27 ม.ค. 48 - 14:36:31 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 77 [ 27 ม.ค. 48 - 20:49:55 น. ]

web moderator


ผมเองก็เพิ่งอัปเป็นเวอร์ชั่นสามเมื่อไม่กี่วันนี้เอง ยังไม่พบสิ่งปกติใดๆ ไม่ทราบว่าจำได้หรือไม่ว่าได้ใช้คำสั่งอะไรบ้าง หรือเครื่องกำลังอยู่ในกระบวนการใดก่อนที่จะออกอาการ เผื่อผมจะได้ลองจำลองสถานการณ์นั้นดู

From : Wang    [ 27 ม.ค. 48 - 20:49:55 น. ]

ความเห็นที่ 78
เรียน อ.Wang ครับ...
กรณีความเห็นของผม คห.63 และ คห.64 หลังจากผมได้รับคำตอบจาก อ.ตาม คห.65แล้ว ผมได้เสาะหาแผ่น แผนที่ World Map มาลงในเครื่องใหม่ครับ ภาพที่ได้เป็นพื้นหลังจะเปลี่ยนเป็น แผนที่เปล่าๆครับ ถนนหายไปหมด ดังภาพที่ 1 ครับ
From : QUEST [ 2 ก.พ. 48 - 02:18:08 น. ]

ความเห็นที่ 79
แต่หลังจากผมเอา E trex มาลงข้อมูลตามแบบเดิมอีก แผนที่จะเปลี่ยนใหม่ มีรายละเอียดเพิ้มขึ้น ดังภาพ 2
From : QUEST [ 2 ก.พ. 48 - 02:19:47 น. ]

ความเห็นที่ 80
ที่ผมเคยสงสัย และสอบถามกับ องWang มาก่อน คือทำไมเครื่องคอมพ์ผมถึงรับแผนที่ International Marine POI มาลงในเคื่องได้ครับ และมีรายละเอียดของถนนเพิ่มขึ้นด้วย แต่ กลับไม่สามารถทำกับThailand Free Data และแผนที่ก็ยังโชว์ว่าเป็น V2.01 อีก อันนี้ งง มากครับ
From : QUEST [ 2 ก.พ. 48 - 02:23:30 น. ]

ความเห็นที่ 81
เรื่องที่ผมสังเกตเห็นอีกอย่างวึ่งแตกต่างกันคือ มุมจอที่บอกขนาดการขยายภาพ จะแสดงข้อความไม่เหมือนกันครับ
From : QUEST [ 2 ก.พ. 48 - 02:35:58 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 82 [ 2 ก.พ. 48 - 11:52:51 น. ]

web moderator


ภาพในแฟ้มไฟไหม้ข้างล่างนี้เป็น WorldMap v 2.00 ของผมที่ติดตั้งมาตั้งแต่สี่ปีที่แล้ว และผมก็ไม่เคยโหลดเอา Marine POI ใดๆมาติดตั้งเพิ่มเติมในเครื่องรับใดๆที่ผมมีอยู่ ดังนั้น แผนที่ที่เห็นนี้ก็คือ WorldMap v 2.00 ดั้งเดิมทั้งแท่ง แสดงทั้งเส้นน้ำและเส้นถนนรวมทั้ง “บุ๋ย” (Buoy) เช่นเดียวกับภาพใน คห 79 ไม่ผิดเพี้ยน

ความแตกต่างของภาพใน คห 78 & 79 ก็คือ “ระดับของ Map Detail” ดังที่แสดงในกรอบม่วงของภาพข้างบนซึ่งเป็น Tool Bar ของ MapSource v 6.5 ..... ถ้า MapSource เวอร์ชั่นที่คุณ Quest ใช้อยู่ต่ำกว่า 6.5 ... ต้องเข้า Preferences เพื่อปรับระดับของ Map Detail

สรุปว่า Marine POI ไม่ได้เพิ่มรายละเอียดใดๆให้กับ MapSource-WorldMap เลยนะครับ เพียงแต่การเชื่อมต่อกับ Vista อาจ Trigger การแสดง Map Detail เท่านั้น ซึ่งเราเองก็สั่งได้ด้วยการคลิ๊ก View > Show / Hide GPS Map Detail

From : Wang    [ 2 ก.พ. 48 - 11:52:51 น. ]


ความเห็นที่ 83
ขอรบกวนถามหน่อยนะครับคือว่าอยากซื้อ GPS มาติดรถเนื่องจากไม่รู้เส้นทางเลย
แต่เท่าที่ดูจอของพวกนี้มันเล็กมาก เลยอยากถามว่าเจ้า Quest ที่ อ. Wang แนะนำมันสามารถต่อเข้ากับ laptop แล้วแสดงผลผ่านหน้าจอ laptop ได้รึปล่าวครับ แล้วเวลาเสียงบอกเตือนเนี้ยมันบอกให้เลี้ยวซ้ายขวาได้รึปล่าว หรือว่าเป็นแค่เสียง บีบครับ
ขอบคุณล่วงหน้านะครับ
From : fahcram [ 3 ก.พ. 48 - 11:40:48 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 84 [ 3 ก.พ. 48 - 12:08:54 น. ]

web moderator


Quest ไม่สามารถส่ง NMEA Output ออกจากตัวได้นะครับ ดังนั้นจึงไม่สามารถส่งข้อมูลประเภท Realtime Tracking ไปยังอุปกรณ์ภายนอกได้ .... แรกที่เห็น ผมเองก็เคยกลัวว่าจอจะเล็กไปสำหรับใช้งานในรถ (แต่ถึงอย่างไรก็เป็นจอที่ใหญ่ที่สุดแล้วในบรรดา Handheld GPS ของกามิน) แต่เมื่อใช้งานจริง กลับไม่ค่อยรู้สึก อาจเป็นเพราะ Turn Preview ซึ่งเป็นภาพแผนที่ขยาย ที่ป๊อปอัพขึ้นมาเมื่อใกล้ถึงทางเลี้ยวช่วยสื่อความหมายได้มาก อีกทั้งถ้าติดตั้ง Quest กับชุดลำโพง(ปรับ Volumeได้)ที่มาพร้อมในกล่อง ก็จะได้ยินเสียงพูดภาษาอังกฤษสำเนียงอเมริกันคอยเตือนบอกซ้ายขวาและระยะทางที่เหลือก่อนที่เราจะต้องเลี้ยวเป็นระยะๆ

From : Wang    [ 3 ก.พ. 48 - 12:08:54 น. ]

ความเห็นที่ 85
โห เยี่ยมเลยครับข้อมูลดีมากเลยครับ ไว้ผมไปลองหาทดลองดู แต่ต้องเก็บเงินอีกระยะเลย แพงจริงๆ :'(
นอกจากตัว Quest แล้ว อ. Wang มีตัวไหนแนะนำให้ใช้อีกบ้างครับเผื่อจะได้ไปดูๆไว้เปรียบเทียบเป็นข้อมูล
ขอบคุณมากๆอีกครั้งครับ
From : fahcram [ 3 ก.พ. 48 - 13:11:53 น. ]

ความเห็นที่ 86
ข้อควรระวังสำหรับผู้ใช้Questครับ
พอดีสองวันก่อนผมกลับจากทริปบริจาคของภาคใต้ ทิ้งเจ้าQuestไว้ในรถ จอดตากแดดเต็ม2วัน วันนี้ไปดูอีกที ปรากฎว่าหน้าจอมีเหมือนคราบฝ้า เอามือลูบดู มันสากมือมากครับ
เลยถอดออกมาแล้วเอาผ้าชุบนำสบู่ออ่นๆเช็ด เหมือนที่เคยทำความสะอาดทุกครั้ง แต่เช็ดยังไงก็ไม่หายครับ หลังจากเอามามองเฉียงๆกับแสงไฟ ปรากฎว่าสีม่วงที่เคลือบหน้าจอหายหมดเลยครับ ตอนนี้หน้าจอสากมาก อ.หวังคิดว่า เป็นไปได้มั้ยครับที่ความร้อนที่ตากแดดอยู่2วัน ที่ให้สารเคลือบมันแตกตัวออก เพราะผมลองเอากล้องส่องพระส่องดู มันมีลักษณะเหมือนผิวที่เคลือบมันแตกตัวครับ ตอนนี้กลุ้มใจมาก
From : คนเคยใช้ [ 3 ก.พ. 48 - 15:21:37 น. ]

ความเห็นที่ 87
มือใหม่ขอคำแนะนำครับ
1. กำลังจะหา GPS ซักอันครับ ทีแรกเล็ง CfQue ไว้เพราะมี HP2210 อยู่แล้ว แต่ไม่มั่นใจในความเสถียร เลยหันไปเหล่ Quest กะ M5 แทน เพื่อใช้ในรถและพกติดตัวในบางโอกาส ช่วยเปรียบมวยคู่นี้ให้หน่อยครับ

2. ทั้งคู่ถ้าพาไปเที่ยวต่างประเทศ ไม่ทราบว่าสามารถลงแผนที่ประเทศต่างๆไว้แล้วเลือกใช้เมื่อ ต้องการได้ไม๊ครับ หรือว่าต้องทำอย่างไรครับ

ขอบคุณครับ
From : มือใหม่ [ 3 ก.พ. 48 - 18:05:15 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 88 [ 3 ก.พ. 48 - 20:11:06 น. ]

web moderator


คห 85 ...
ลองขึ้นไปอ่านข้อความสีเหลืองใน คห 38 และ คห 48 นะครับ .... แล้วต้องถามตัวเองว่า ต้องการใช้งานจีพีเอส “หนัก” ในด้านใด .... ถ้าจุดประสงค์หลักคือ ใช้นำทางในรถยนต์บนถนนเป็นส่วนใหญ่ มีออฟโรดบ้าง ... Quest เหมาะสมมากๆเลยครับ ... แต่ถ้าต้องการใช้ในกิจกรรมกลางแจ้งอื่นๆ โทรฯมาให้ผมสัมภาษณ์สักหน่อย แล้วจะจัดสูตรที่ตรงกับงานให้ เลขโทรศัพท์อยู่ล่างสุดของหน้าสารบัญนะครับ

คห 86 ...
เวลาผม”ต้อง”จอดรถตากแดด จะเอาผ้าปลาสติคสีตะกั่วบังกระจกหน้า”ด้านนอก”ไว้ ปลายผ้าทั้งสองจะมีหางยื่นออกมาสำหรับงับด้วยประตูหน้าทั้งสองบาน มีขายเมื่อหลายปีก่อน แต่เดี๋ยวนี้ไม่เห็นอีกเลย .... ของคุณ “คนเคยใช้” ตากและอบกลางแดดอยู่สองวันเต็มๆ จอเน่าเลยหรือครับ ลองโทรถาม ESRI ดูว่าสามารถเปลี่ยน”ครอบจอ”ได้หรือไม่ ผมเดาว่าน่าจะอัดกันน้ำเป็นชิ้นเดียวกับเปลือกตัวถัง คงได้เปลี่ยนทั้งเปลือกเลยครับ แล้วส่งข่าวเข้ามานะครับ .... และขออนุโมทนาด้วยที่มีส่วนช่วยผู้ประสบภัยนะครับ

คห 87 ...

1) ยังไม่มีโอกาสได้สัมผัส M5 เลยครับ คงจะยังไม่กล้าเปรียบเทียบ แต่เนื่องจากทั้งคู่มีราคาใกล้เคียงกัน ประเด็นที่จะใช้ในการตัดสินมวยคู่นี้ น่าจะอยู่ที่ความไวในการรับสัญญาณ ความเสถียร ความทนทาน ความอึดของแบตในตัว ความยากง่ายในการออกคำสั่ง (cfQue+2210 ยังต้องพึ่ง Stylus ในบางคำสั่งซึ่งทดแทนไม่ได้ด้วย Hard Button … และการใช้ Stylus เล็งจิ้มคำสั่งขณะรถเคลื่อนที่ อันตรายมากกกก) รวมถึงจุดประสงค์ในการใช้งานด้วย เช่นถ้างานของเราต้องเกี่ยวข้องกับฐานข้อมูลบนแผนที่เป็นจำนวนมากๆ การใช้ Soft Keyboard บน PDA ขณะออกนอกสถานที่ย่อมให้ความสะดวกกว่าการโยก Rocker Pad

2) ภายใต้เงื่อนไขที่ยังไม่มี MapSource-Thailand City Select ให้เราเลือกติดตั้งแผนที่ได้ตามชอบใจ เครื่องรับจีพีเอสที่สามารถเสียบ External Memory ได้ ย่อมได้เปรียบกว่าในด้านการโหลดแผนที่ต่างประเทศเพราะเราสามารถเก็บสำรอง Thailand City Select ไว้ไม่ให้สูญหายได้ …. ถ้ามีความจำเป็นต้องใช้จีพีเอสในต่างประเทศด้วย เครื่องรับบนแพลทฟอร์มของ PDA ย่อมได้เปรียบกว่าแน่นอน แต่ความได้เปรียบนี้จะหมดไป หาก ESRI ออก MapSource-Thailand City Select ในอนาคต

From : Wang    [ 3 ก.พ. 48 - 20:11:06 น. ]

ความเห็นที่ 89
อ.หวัง ยังไม่ได้แนะนำการตั้งค่าในส่วนของ Units Setup ครับ หัวข้อของ Datum มีตัวอ้างอิงให้เลือกเยอะมาก เราจำเป็นต้องใส่ใจจุดอ้างอิงนี้หรือไม่ครับ ในกรณีที่แต่ละคนตั้งค่านี้ไม่เหมือนกัน จะมีผลกับตำแหน่งของ N และ E มากน้อยขนาดไหนครับ (อ้างอิง ณ สถานที่เดียวกัน) ถ้าเพื่อนๆนำไปใช้ต่างแดนจะต้องสนใจค่านี้หรือไม่ ส่วน Reading และ Magnetic Variance ใช้ประโยชน์ในกรณีใดครับ
From : Tan [ 4 ก.พ. 48 - 13:02:36 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 90 [ 4 ก.พ. 48 - 20:04:22 น. ]

web moderatorLocation/Position Format อ่านเพิ่มเติมใน - ภาค 8 คห 45-68

Degree Min Sec vs UTM อ่านเพิ่มเติมใน - ภาค 43 คห 75

Datum อ่านเพิ่มเติมใน - ภาค 5 คห 6

Magnetic Variation อ่านเพิ่มเติมใน - ภาค 32 คห 6

อย่าลืมว่า เวลาจะบอกเลขพิกัดให้แก่เพื่อน ให้กำกับ Datum ไปด้วยเสมอนะครับ


From : Wang    [ 4 ก.พ. 48 - 20:04:22 น. ]

ความเห็นที่ 91
อ.Wang ขอบคุณครับ ที่ Reading ต้องเป็น Heading ผมพิมพ์ผิดครับ
From : Tan [ 5 ก.พ. 48 - 09:32:13 น. ]

ความเห็นที่ 92
เวลาของ sun rise และ sun set ที่ปรากฎอยู่ใน Data Fields นั้นได้มาอย่างไร ? และเปรียบเทียบจากอะไรครับ (อย่างเวลาที่ฟังข่าวก็จะมีการบอกว่า วันนี้พระอาทิตย์ตกที่ "แหลมพรมเทพ" เวลา 18.24 น. เป็นต้น.)
From : Tan [ 5 ก.พ. 48 - 09:52:47 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 93 [ 5 ก.พ. 48 - 12:02:38 น. ]

web moderator


Heading หรือทิศที่เรากำลังมุ่งหน้า มีตัวเลือกสามแบบ –

Cardinal Letters แสดง Heading ด้วย ตัวอักษร เช่น N, NE, E, SE, S
Degree แสดงด้วย องศา : เหนือ =0, ตะวันออกเฉียงเหนือ = 45, ตะวันออก = 90, ออกเฉียงใต้ = 135, ใต้ = 180
Mils (มิลเลียน) .... 360 องศา = 6400 มิลเลียน

การกำหนด Heading ในหน้า Units Setup นี้จะมีผลต่อการแสดงทิศที่เรามุ่งหน้า ใน Field สีส้ม ของหน้า Trip Info Page (ตอนที่ 5 ของรีวิว) รวมทั้งการแสดงทิศของ POIs ทั้งหลาย (ตอนที่ 9 & 10) เมื่อเราไม่มีการเคลื่อนที่ หากเราเคลื่อนที่ ทิศเหล่านี้จะถูกแทนที่ด้วยลูกศรสีเขียว


เครื่องรับรู้ตำแหน่งของเราถ้าเปิดเครื่องอยู่ หรือตำแหน่งสุดท้ายก่อนปิดเครื่อง รู้วันเดือนปี จึงสามารถคำนวนหา Sun Rise/Sun Set จากสูตรคณิตศาสตร์ทางดาราศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับวงโคจรของทั้ง ดวงจันทร์ ดวงอาทิตย์ และโลกของเรา ... เวลาที่ “ขึ้น / Rise” หรือ “ลับขอบฟ้า / Set” เป็นเวลาที่ Observer จากระดับน้ำทะเลที่ตำแหน่งนั้นนะครับ เครื่องยังไม่ Complicate ถึงขนาดเอาระดับความสูงของตำแหน่งเรามาเป็นตัวแปรในการคำนวน

ส่วน Hunting & Fishing (ยังไม่ถามเพราะไม่มีใน Quest แต่มีใน Adventure GPS) เป็นทฤษฏีที่เกี่ยวข้องกับ Solar & Lunar Influences ( Astral Energies) ที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมของสรรพสัตว์ทั้งหลายในโลกใบนี้


From : Wang    [ 5 ก.พ. 48 - 12:02:38 น. ]


ความเห็นที่ 94
พอดีผมค่อย ๆ ศึกษาเหมือนที่ อ. Wang ได้แนะนำไว้ จึงมีคำถามมาคราวละไม่มาก แต่ทีแน่ ๆ คือผมได้รับคำตอบมาเยอะเลย อันนี้ก็ต้องขอแสดงความคารวะครับ (ช่วงนี้ได้ทยอยกลับไปอ่านบทความที่ อ. Wang เขียนไว้ตั้งแต่ มิถุนายน 04 ได้ความรู้ดีครับ )
From : Tan [ 5 ก.พ. 48 - 16:06:17 น. ]

ความเห็นที่ 95
เทียบกัน ถ้าผม ซื้อ gps มาจิ้มกับ o2 mini มันจะดีกว่าตัวนี้ไหม
From : nightwolf [ 9 ก.พ. 48 - 19:18:42 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 96 [ 9 ก.พ. 48 - 22:02:14 น. ]

web moderator


คำถามนี้คงไม่มีคำตอบที่ฟันธงได้ครับ ขึ้นกับความชอบ รสนิยม และการให้น้ำหนักให้ความสำคัญต่อการใช้งาน .... ในกรณีที่มี PPC, PPC Phone ที่มี Bluetooth อยู่แล้ว ลงทุนกับ Garmin GPS 10 อีก 16,000 บาท ก็ได้ใช้ GPS นำทางแล้ว ได้ทั้ง พีดีเอ โทรศัพท์ และ GPS อยู่ร่วมใน “จอ” เดียวกัน เป็นรวมมิตรที่ดีหากเราสามารถใช้งานแต่ละหน้าที่ได้เป็นอิสระจากกัน เช่นขณะใช้งานด้านจีพีเอสนำทาง ก็คงไม่ได้ใช้งานด้านพีดีเอเป็นแน่ แต่ถ้ามีสายเรียกเข้า ก็คงวุ่นวายพอควรนะครับ ..... ถ้าต้องการใช้งาน “เน้นๆ” ในหน้าที่ใดหน้าที่หนึ่ง เลือกฮาร์ดแวร์ที่เจอะจงสำหรับหน้าที่นั้นน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดนะครับ

สำหรับผมซึ่งมีทั้งจีพีเอสแท้ๆและ PPC GPS …. ถ้าไม่ต้องขับรถเอง การใช้ Stylus ทั้งลากแผนที่และออกคำสั่งบนจอ Touch Screen บนอุ้งมือนั้นใช้งานด้านจีพีเอสได้คล่องแคล่วกว่า แต่ถ้าต้องขับรถเอง การออกคำสั่งบน Touch Screen ที่ติดตั้งบนแท่นยึดนั้นยากยิ่งนะครับ ไหนจะต้องละสายตาจากท้องถนนเพื่อเล็งคำสั่งซึ่งแสดงเป็นไอคอนเล็กๆ ไหนจะจิ้มผิดจิ้มถูกเพราะความกระเทือนของรถขณะเคลื่อนที่ .... ปุ่ม Hard Button ของเครื่องรับจีพีเอสพันธุ์แท้ที่ใช้งานด้วยการ”สาว”นิ้วอย่างเคยมือ ใช้งานง่ายกว่าเยอะครับถ้าต้องขับรถเอง

From : Wang    [ 9 ก.พ. 48 - 22:02:14 น. ]

ความเห็นที่ 97
ขอบคุณ มากครับ อ.wang ตอบเร็ว ดีจัง
ผมว่าเอา gps stand alone น่าจะดีกว่า
เด๋ว ถาม ผบ.ทบ. อีกที ดีสุดครับ นี่แหละ คนฟันธง ตัวจิง อิอิ
From : nightwolf [ 9 ก.พ. 48 - 23:24:27 น. ]

ความเห็นที่ 98
ลืมถามไปอีก ข้อ แล้วเจ้า streer pilot ตัวใหม่ ตัวนี้
http://www.garmin.com/products/sp320/
กำลังจะเข้ามารึปล่าว ครับ กลัว ซื้อ quest ปุ๊บ เจ้านี่มาแทน
แล้วมาราคา พอๆกันหนะครับ
From : nightwolf [ 9 ก.พ. 48 - 23:34:17 น. ]

ความเห็นที่ 99

K. nightwolf
คิดเหมือนผมเลยครับ ว่าจะซื้อ เจ้า Quest มานอนกอดในรถเสียหน่อย
แต่ใจก็กลัว กลัว StreePilot C320 และ C330 ออกมาขายในบ้านเรา ก็เลยว่าจะรอก่อนดีกว่าครับ

StreePilot C320 ประมาณ 749.99 US
StreePilot C330 ประมาณ 964.27 US

ไม่ทราบว่าเข้ามาบ้านเรา แล้วราคาจะเป็นอย่างไรนะครับ


From : Jim [ 10 ก.พ. 48 - 10:35:23 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 100 [ 10 ก.พ. 48 - 13:54:26 น. ]

web moderator


Street Pilot จอ Touch Screen แต่ Soft Buttons ของบรรดาคำสั่งต่างๆใช้ Icon ใหญ่ยักษ์ ออกแบบมาให้จิ้มด้วยนิ้วได้โดยไม่ต้องใช้ Stylus เล็ง ก็เป็นทางเลือกสำหรับใช้งานเน้นๆในรถยนต์อีกสายพันธุ์หนึ่ง ....

Street Pilot 2610 (Manufacturer’s Suggested Retail Price อยู่ที่ USD860) ขายเมืองไทย 48,000 บาท
Quest (MSRP $640) ขายเมืองไทย 32,000

ถ้าดูตามความสัมพันธ์ระหว่างราคาของ Quest กับ 2610 –
Street Pilot C320 (MSRP $750) ราคาในเมืองไทยน่าจะแพงกว่า Quest ประมาณ 7,000+ บาท
Street Pilot C330 (MSRP $960) ราคาในเมืองไทยน่าจะแพงกว่า Quest ประมาณ 20,000 บาท
***** ตัวเลขเป็นเพียงราคาที่ประมาณโดยตัวผมเท่านั้นนะครับ ราคาจริงอาจเปลี่ยนแปลงตามนโยบายของ ESRI *****

Street Pilot ใหม่ ได้เปรียบกว่าด้านขนาดจอ 3.5” ที่เท่ากับ PPC ทั่วๆไปรวมทั้ง M5 ด้วย .... แต่ด้วยอายุแบตชาร์จในตัวที่สั้นกว่าเพียง 8 & 4 ชม vs 20 ชม ของ Quest …. อีกทั้งไม่กันน้ำเหมือน Quest แถมหุ่นยัง”ถือ”ไม่สะดวกมืออีกด้วย … Street Pilot จึงใช้งานได้จำกัดแต่เพียงในรถยนต์เท่านั้น

From : Wang    [ 10 ก.พ. 48 - 13:54:26 น. ]

ความเห็นที่ 101
เรียนถามอ.ครับ,
ถ้าเอาเจ้า Quest มาจากเมืองนอก แล้วค่อยมาหา Software และ แผนที่ไทยดีๆ (เช่น TCS) จะได้ไหมครับ แล้ว ESRI แยกขายเฉพาะ Software กับแผนที่มั้ยครับ ราคาเท่าไหร่ครับ ขอบคุณครับ
From : Deepblue [ 11 ก.พ. 48 - 17:27:31 น. ]

ความเห็นที่ 102
ตอนนี้ มี ppc ตัว ique m5 ออกมาอีกแล้ว ราคาพอๆกับ quest เลย
โห ตัดสินใจ ยาก จิงๆ
อยากให้ อ.wang review m5 vs quest จังเลยครับ
From : nightwolf [ 11 ก.พ. 48 - 19:16:00 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 103 [ 13 ก.พ. 48 - 23:43:21 น. ]

web moderator


คห 101 ... TCS สำหรับเครื่องที่นำเข้ามาเอง ราคาประมาณ 10,000++ สอบถามราคาที่แน่นอนจาก ESRI โดยตรงที่ 02-266-9955: 304

คห 102 ... ใจเย็นครับ M5 เพิ่งลงรันเวย์เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมานี้เอง .... ผมเข้าใจว่าภาครับสัญญาณน่าจะได้รับมรดก Patch Antenna อันดีเยี่ยมจาก Quest … แต่สิ่งที่ข้องใจก็คือ จะมีข้อจำกัดในการโหลด Track & Waypoint เหมือนใน iQue หรือไม่ ... Saved Track ยังคงข้อมูลของเวลาเหมือนอย่าง cfQue หรือถูกตัดข้อมูลของเวลาออกไปเหมือน Handheld … มีการ Filter ลด Resolution ของ Saved Track เหมือนใน Handheld หรือไม่ ... มีข้อจัดในการโหลด Saved Route เหมือนอย่างใน cfQue หรือเปล่า .. Tracback ถูกตัดทิ้งไปเหมือนเครื่องบนแพลทฟอร์มพีดีเอ”อีก”หรือไม่ .. เหมาะสำหรับคนที่ใช้จีพีเอส”อย่างจริงจัง”แค่ไหน หรือเป็นอีก Gadget หนึ่งตามกระแสเท่านั้น

From : Wang    [ 13 ก.พ. 48 - 23:43:21 น. ]


ความเห็นที่ 104
ไปซื้อ quest มาแล้ว รู้สึกว่าแผนที่ ตจว ไม่ละเอียดเลย
From : คนเคยมีgps [ 17 ก.พ. 48 - 15:54:06 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 105 [ 18 ก.พ. 48 - 11:50:23 น. ]

web moderator


คห 104 … ยิ่งดีเลยครับที่ Quest ไปอยู่ในมือผู้มีประสบการณ์ด้าน GPS … หากมีแผนที่บนเครื่องรับจีพีเอสที่ดีกว่า ก็สามารถทำรูปมาลงวิจารณ์เปรียบเทียบได้นะครับ บอกยี่ห้อผลิตภัณฑ์ได้เลยอย่างสะดวกใจ ... ThaiMTB ยินดีประชาสัมพันธ์ให้เพื่อประโยชน์ของผู้ใช้จีพีเอสโดยรวมครับ

From : Wang    [ 18 ก.พ. 48 - 11:50:23 น. ]

ความเห็นที่ 106
อ.Wang ครับ แผนที่หลายๆประเทศ ที่อยู่ใน Map Center ถ้าสามารถทำ Support Files ได้ก็สามารถนำไป load ใน MapSource และ upload ใส่ GPS รุ่นต่างๆได้ใช่หรือไม่ครับ
From : Tan [ 18 ก.พ. 48 - 12:47:29 น. ]

ความเห็นที่ 107
ตามที่ผมเคยแจ้งใน คห 40 เรื่องเสียงจากฐานดูดนั้น ผมได้ลองโยกบริเวณจุดต่อระหว่างแขน 2 ท่อน จะมีเสียงมาจากบริเวณดังกล่าว ตามที่ อ.Wang ได้ mark เป็นวงกลมสีม่วงใน คห 41 มีสารหล่อลื่นแบบไหนที่แทรกเข้าบริเวณด้งกล่าวและไม่มีผลกับพลาสติค ขอคำแนะนำด้วยครับ.
From : Tan [ 18 ก.พ. 48 - 13:04:48 น. ]

ความเห็นที่ 108
เรียน อ. Wang ครับ..ผมขอสนับสนุน คุณ คนเคยมีgps ตาม คห.104 ทุกประการครับ เนื่องจากผมเดินทางขึ้นเหนือล่องใต้เกือบทุกวัน(ไปทำงาน) และเปลี่ยนย้ายสถานที่ไม่ซ้ำกันอยู่เกือบตลอด 85 % คงได้ล่ะครับ จึงมีโอกาสทดสอบความเที่ยงตรงของแผนที่ V.6.5 ของ ESRI มากกว่าใครหลายๆคน
เส้นทางที่พบว่าผิดอยู่เสมอส่วนใหญ่จะเป็นเส้นทางหลวงจังหวัดครับ ยิ่งถ้าเป็นทางแยกย่อย ล่ะก็ไม่ต้องพูดถึง และชื่อที่ตั้งสถานที่สำคัญหลายๆแห่งก็ผิดแผกไปหมด บางแห่งเพี้ยนไปกว่ากิโลเมตร บางที่เกือบสิบกิโล แต่ที่น่าเจ็บใจที่สุดคือ..เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมไปสำรวจเกาะแก่งในทะเลอันดามันมาทุกเกาะ รวมถึงในหมู่เกาะมะริดของพม่า พบว่าประเทศไทยเกาะหายไปพร้อมคลื่นสึนามิจำนวนมากครับ แม้กระทั่งเกาะดังๆ ยัง PP ก็โดนถล่มทะลายหายไปกับทะเลสีน้ำเงินในจอ แม้จะปรับรายละเอียดของภาพ เป็น Most แล้วก็ตาม และถึงแม้จะลองไม่ใช้แผนที่ v 6.5 เพื่อดูว่าแผนที่ในดาต้าเบสพอมีหรือไม่ก็ผิดหวังครับ สึนามิ เอาเกาะไทยไปหมดเลย ส่วนในพม่านั้น หมู่เกาะมาริด ที่มีเกาะเล็กเกาะน้อยมากกว่า 800 เกาะ ไล่ดูแล้วก็โดนสีนามถล่มยับเช่นกัน
แต่พอดีผมเอา e Trex Vista ติดเอวไปด้วย ก็ลองเช็คแผนที่ภายมในเครื่อง พบว่า แปซิฟิคไฮเวย์ กก็ไม่เหลือเกาะในบ้านเราเช่นกัน พอดีพอไปโหลดแผนที่ World Map ระวางแถวๆประเทศไทยเก็บไว้แทน ไทยแลนด์ฟรีดาต้า โอโฮเฮ่ะครับ... ชายฝั่งบ้านเราครบสมบูรณ์แบบ ไม่เสียแรงที่ลบ ฟรีดาต้าครับ
อ.Wang ครับ..ทำไม ESRI ไม่ใส่ข้อมูลเกาะต่างๆในประเทศไทยไว้กับแผนที่ของเขาครับ ประเทศไทยเราถูกแบ่งแยกดินแดนตั้งแต่เมื่อไหร่ หมู่เกาะในทะเลอันดามัน เป็นโซนสีแดง หรือไงครับ หรือว่าทาง ESRI เห็นว่า GARMIN Quest เป็นเครื่องติดกับรถ คงไม่มีใครเอาติดตัวไปใช้ในทะเลครับ
From : QUEST [ 18 ก.พ. 48 - 19:21:14 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 109 [ 19 ก.พ. 48 - 20:40:32 น. ]

web moderator


คห 106 ...
ใช่ครับ แต่ทุกครั้งที่โหลดแผนที่ใหม่เข้าเครื่องรับ แผนที่เดิมที่ติดตั้งอยู่แล้วจะถูกลบออกไปเสมอ ดังนั้น ถ้าเครื่องรับเรามี Thailand City Select หรือ Thailand Free Data ติดตั้งอยู่ การโหลดแผนทื่อื่นเข้าไป ก็เท่ากับลบ TCS หรือ TFD ออกไป ถ้าจะเอาคืนต้องนำเครื่องไปติดตั้งที่ ESRI สถานเดียวเท่านั้น เสียค่าบริการอีกสามใบแดงครับ

คห 107 ...
แกนหมุนตรงวงม่วงนั้น มีสปริงโหลดอยู่ข้างในเพื่อคอยรั้งให้หน้าสัมผัสระหว่างแขนทั้งสองท่อนคงความแนบแน่นเข้าหากัน ลองกดแกนหมุนจากด้านบนเพื่อขืนสปริงก็จะทราบวิธีการทำงาน .... เสียงอาจเกิดจากสปริงอ่อนตัวกว่าปกติ จึงทำให้น้ำหนักเครื่องสามารถเหนี่ยวให้หน้าสัมผัส ”คลอนและขบกัน" ทำให้เกิดเสียงขณะรถกระเทือน วิธีแก้ไขที่ดีที่สุดคือ ถอดแหวนล็อคด้านล่างออก โดยใช้ไขควง ”ปากแบนเล็ก” บิดงัดออกมาในขณะที่ใช้นิ้วขืนสปริงจากด้านบน จากนั้นทาจารบีบางๆตรง “ฟัน” หน้าสัมผัส แล้วจับสปริงยืดอีกหน่อยเพื่อเพิ่มกำลังก่อนประกอบกลับเข้าไป ยากหน่อยก็ตรงที่ใส่แหวนล็อคคืนเนี่ยหละครับ ควรมีคีมปากจิ้งจกสำหรับการนี้ .... แต่ถ้าไม่อยากถอดเป็นชิ้นๆ ง่ายสุดก็ลองกดแกนหมุนด้านบนเพื่อฝืนสปริง จะทำให้หน้าสัมผัสห่างออกมา มีช่องให้แทรกหล่อลื่นได้สะดวกขึ้น ไม่ควรหยอดหล่อลื่นเพราะอาจเละและเลอะได้ หาด้ายขนาดเชือกว่าวมาปาดจารบีหรือน้ำมันบางๆ แล้วใช้เชือกพาหล่อลื่นเข้าไปในลักษณะเหมือน Floss ฟัน ... ถ้าไม่มีจารบีแนะนำให้ใช้น้ำมันพืชในครัวหรือน้ำมันจักรมากกว่าน้ำมันเครื่องซึ่งมี Additive ในการชะล้างที่เป็นอันตรายต่อปลาสติคได้ ...... ถ้าวิธี”ง่าย”นี้ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ คงต้องถอดเป็นชิ้นๆมายืดสปริงนะครับ

คห 108 ...
TCS v 6.5 มีข้อมูลแผนที่เหมือนกันหมดไม่ว่าจะไปอยู่ใน Quest หรือเครื่องรับรุ่นอื่นๆ ... ผมแน่ใจว่า ความเห็นของคุณ Quest จะเข้าหูเข้าตา ESRI เพื่อนำไปปรับปรุงแผนที่ให้ดียิ่งๆขึ้นไปนะครับ

From : Wang    [ 19 ก.พ. 48 - 20:40:32 น. ]


ความเห็นที่ 110
ขอบคุณอ.Wang ได้ผลอย่างไรจะรายงานให้ทราบครับ.
From : Tan [ 21 ก.พ. 48 - 12:27:37 น. ]

ความเห็นที่ 111
เมื่อวานนี้ 23 กพ 48 (วันมาฆบูชา) ผมได้ให้ quest นำทางไป เขื่อน สิริกิตถ์ เริ่มต้นที่ เซ็นทรัลพระราม 2 ระหว่างทาง เครื่องบอกให้ไปทางตากฟ้า แต่ผมก็ไม่ทำตามเพราะทางสายเอเซียจะโล่งกว่า ดูในเครื่องระยะทางก็พอ ๆกัน ถือว่าไม่ผิดปกติใด ๆ แต่ก่อนที่จะถึงเขื่อนสัก 8 กม สิครับ พบสิ่งผิดปกติ คือ
แม่น้ำน่าน ที่อยู่ใต้เขื่อนสิริกิตถ์ จะมีถนนของ กฟผ เลียบแม่น้ำทั้ง 2 ฝั่ง แต่ในหน้าจอของquest ถนน2เส้น จะคู่ขนานกัน แล้วแม่น้ำจะอยู่ริมขอบฝั่งซ้าย ซึ่งของจริงคือแนวสันเขา คนในรถงี้หัวเราะกัน สนุกเลย ขากลับเครื่องบอกว่าให้กลับอีกทางหนึ่งซึ่ง เป็นถนนเล็กผ่าน อุทยานสักใหญ่ แล้วมาโผล่ เชื่อมกับถนนสายพิษณุโลก อุตรดิตถ์ หลายคนถึงกับทึ่งเชียวครับ จากนครสวรรค์เข้า กทม เครื่งบอกให้ไปเข้าลพบุรี ที่แยกต่างระดับ อ่างทอง หรือสิงห์จำไม่ได้แล้ว ผมก็ไม่มั่นใจเลย zoom out หน้าจอมีแนวนำร่องสีม่วง ยืนยันว่าให้อ้อม เข้าลพบุรี แล้วค่อยเบี่ยงออกมา ผมไม่ทราบว่า มีใครเจอแบนี้มั๊ย แต่ผมว่าแผนที่ tcs น่าจะผิด แล้วก็ น่าจะเป็น bug ของโปรแกรมด้วย
From : คนผ่านมา [ 24 ก.พ. 48 - 09:05:47 น. ]

ความเห็นที่ 112
ต่อจาก คห 111 ก่อนเข้าเมือง พิษณุโลก ได้ตั้งใจว่าจะมาไหว้พระพุทธชินราช ได้ fine หาวัดพระศรีฯ ไม่มีข้อมูลในเครื่องครับ เอาละสิทำงัยดี นึกได้ เคยไปพัก topland ซึ่งอยู่ไกล้วัด เลยต้องให้เครื่องนำไป topland แทน แล้วค่อยเข้าวัด ณ.ที่หมาย ได้ขอดู where am i ก็ไม่มีข้อมูลวัดพระศรีฯ ครับ หรือว่า ผมเอง ผิดพลาดเองก็ไม่รู้ใครรู้ช่วย บอกทีนะครับ หรือ esri จะช่วยก็ยินดีนะครับ
From : คนผ่านมา [ 24 ก.พ. 48 - 09:16:18 น. ]

ความเห็นที่ 113
ผมลองเอาไปใช้ที่หนองคายมาครับ ผมจะไปพักที่โรงแรมรอยัล แม่โขง หนองคาย ซึ่งต้องวิ่งถนนที่ลอดข้างใต้สะพานมิตรภาพไทย-ลาว ลองให้เจ้า quest นำทางมันพาผมเข้าด่านจะไปลาวเลยครับ ต้องกลับรถออกมาอีก คือดูแล้วมันจะให้วิ่งไปบนสะพานแล้วค่อยเลี้ยวซ้ายเข้าถนนหน่ะครับ แต่จริงๆ แล้วมันทำไม่ได้เพราะทางวิ่งไปสะพานจะมีกำแพงกั้นตลอด แต่โดยรวมถือว่าดีมากครับ สะดวกกว่าเดิมเยอะ หลงทางน้อยลงเยอะครับ
From : i-drive [ 24 ก.พ. 48 - 13:51:32 น. ]

ความเห็นที่ 114
อ.หวังครับ ผมโหลดแทรคจากกลุ่มออฟโรดมา เป็นmpscแล้วผมมาแปลงเป็นgdbเพื่อโหลดลงQuest แต่ทำไมโหลดแล้วเห็นแต่way point ไม่เห็นtracครับ ตอนโหลดก็ติ้กทั้ง2อย่าง แต่ทำไมมาอย่างเดียว แต่พอลองโหลดtracที่ผมบันทึกไว้เองจากQuestมันได้ครับ ต้องแก้ตรงไหนครับ ลองเปลี่ยนนามสกุลจนครบแล้ว ก็ยังไม่ได้ รบกวนตอบด้วยครับ กราบขอบพระคุณอย่างสูง
From : มือใหม่มากๆ [ 24 ก.พ. 48 - 19:41:58 น. ]

ความเห็นที่ 115
ขออภัยครับอ.หวังที่ผมไม่ได้อ่านข้างบนก่อน ทำได้แล้วครับตามที่ท่านได้บอกวิธีไว้ข้างบน
ขอบพระคุณมากครับ สุดยอด สมคำรำลือจิงๆครับจานหวังเนี่ย
From : มือใหม่มากๆ [ 24 ก.พ. 48 - 20:04:53 น. ]

ความเห็นที่ 116
ขอโทษครับ ผมมาใหม่ครับ อยากทราบว่า มีการทดสอบ รุ่น 2610 บ้างหรือยังครับ อ่านได้จากที่ไหนครับ แบบละเอียดแบบตัว Quest นี้นะครับ สนใจมากครับ
From : garmin 2610 [ 28 ก.พ. 48 - 00:04:58 น. ]

ความเห็นที่ 117
สวัสดีครับ ช่วงวันที่ 23-26 ที่ผ่านมา ผมเอา Quest ไปใช้ในเส้นทาง เชียงใหม่-ปาย-แม่ฮ่องสอน (1095) และ แม่ฮ่องสอน-แม่สะเรียง-เชียงใหม่ ระยะทางตลอด trip ประมาณ 2,200 กม. ผลที่ได้น่าประทับใจครับ รับสัญญาณได้ดีตลอดเส้นทาง accuracy ประมาณ 7 เมตร แผนที่ TCS ละเอียดดี แต่ละโค้งค่อนข้างแม่นยำ แต่ก็ยังมีทางแยกบางจุดที่คลาดเคลื่อนบ้าง ใช้หาที่กิน ที่นอน รู้สึกอุ่นใจมากในเส้นทางที่เราไม่รู้จักตรับ
ผมเจอมัน reset ตัวเองตอนที่กำลังหา all interesting point อาจเป็นเพราะว่า ผมกดเลือกสถานที่ในขณะที่มันกำลังค้นหาอยู่ (นาฬิกาทรายยังหมุนอยู่) ไม่ทราบมีใครเคยเจอปัญหานีรึป่าวครับ (fimware 3.00)

มีคำถามครับ
- เวลาเลือก Faster time เครื่องคำนวนจากอะไรครับ ใช่ประเภทถนน รึป่าว แล้วเรากำหนดความเร็วบนถนนแต่ละประเภทได้รึป่าวครับ จำได้ว่าเคยเห็นแว้บๆ ที่ไหนซักที่
- ป้าย A1 A2 สีนำเงิน ตัวอักษรขาวบนป้ายทางแยก คืออะไรเหรอครับ
- บาง POI ที่ในแผนที่มีถนนเข้าไปไม่ถึง เราต้องมองหาถนนที่ใกล้สุดเองหรือครับ
ผมว่า trip ของเราจะ work ที่สุดเมื่อมี GPS + แผนที่ทางหลวง (ไว้ดูภาพมุมกว้าง) + สอบถามคนพื้นที่ ครับ

From : kiko [ 28 ก.พ. 48 - 16:14:08 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 118 [ 28 ก.พ. 48 - 21:15:07 น. ]

web moderator


คห 116 ...
ยังไม่เคยทดสอบ Street Pilot เลยครับ


คห 117 ...
ผมเข้าใจว่า แผนที่ Autorouting จะต้องมี Attribute สำหรับบ่งบอกอัตราลื่นไหลของการจราจรของถนนแต่ละสาย ... Parameter ใน Attribute นี้อาจไม่ละเอียดนัก อาจอยู่ในรูปของคะแนนที่แบ่งความลื่นไหลเป็นระดับคั่นคร่าวๆ เช่น ช้า .. ปานกลาง .. หรือเร็ว ... เครื่องจึงสามารถหา Combination ของเส้นทางที่ใช้เวลาน้อยที่สุดได้

ป้ายชื่อทางหลวงที่มีอักษรตัว A หมายถึง ทางหลวงสายเอเชีย รู้สึก A-1 จะพาดจากภาคกลางของเราผ่านสระแก้วไปเขมร ... ส่วน A-2 จะยาวววจากพม่าเข้าเชียงรายแล้วลงใต้ไปโลดถึงมาเลย์เลย

ถูกต้องแล้วครับ นอกจากจะมีเครื่องรับจีพีเอสแล้ว การเดินทางไกล ยังควรต้องมีแผนที่กระดาษ ซึ่งถือว่าเป็น GPS Companion ไปด้วย เราจะได้ไม่ต้องพะวงกับการ Pan และซูมอินซูมเอ้าท์บ่อยๆเพื่อเพิ่มขอบขอบการตรวจสอบตำแหน่งของเรากับที่หมาย และ Map Orientation แบบ North Up จะเหมาะสมที่สุดสำหรับการอ้างอิงตำแหน่งของเรากับแผนที่กระดาษ

From : Wang    [ 28 ก.พ. 48 - 21:15:07 น. ]


ความเห็นที่ 119
เรื่องเสียงดังบริเวณจุดหมุนของแท่นยึด Quest นั้น กรณีของผมเสียงมาจากสปริงในจุดหมุนดังกล่าว ผมได้ถอดแยกชิ้นส่วนทั้งสองท่อนออกจากกัน (ปลดแหวนล็อคใต้จุดหมุน) จากนั้นเอาสปริงที่สวมอยู่ในแกนเดือยเหล็กมาทาจารบี จากนั้นประกอบเข้าไปใหม่แล้วลองใช้งานดู เสียงดังกล่าวเงียบแล้วครับ

From : Tan [ 2 มี.ค. 48 - 12:31:43 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 120 [ 2 มี.ค. 48 - 19:21:25 น. ]

web moderator


ไม่มีเสียงรบกวนเป็น ก ข ค แล้ว เวลาขับรถไปกับแหม่มนำทางสองต่อสอง บรรยากาศคงจะดีขึ้นอีกเยอะนะครับ

From : Wang    [ 2 มี.ค. 48 - 19:21:25 น. ]

ความเห็นที่ 121
อยากใช้ จีพีเอสครับ แต่ไม่รู้ว่าจะใช้ตัวไหนดี ให้อ.หวังแนะนำด้วยครับ ว่าตัวไหนดี ที่เป็นทั้ง PPC, Phone and gps ด้วยดีหรือป่าว หรือ PPC and Gps หรือ จีพีเอส อย่างเดียวดีครับ เอาราคาไม่แพงมาก แต่คุณภาพดีครับ
From : เอก [ 9 มี.ค. 48 - 18:43:26 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 122 [ 10 มี.ค. 48 - 11:46:46 น. ]

web moderator


คห 121 …
ถ้ายังไม่มีทั้ง Palm, Bluetooth PPC, PDA Phone และ GPS เลย …. เริ่มต้นแบบแยกชิ้นดีกว่าครับ จะได้ให้เวลากับการเรียนรู้ “เฉพาะอย่างเฉพาะทาง” ได้ ไม่งั้นจะเกิดอาการมึนตึ๊บ เอาดีไม่ได้สักอย่าง ... เริ่มจากตัวที่สนใจมากที่สุดก่อน ถ้าสนใจจีพีเอสเป็นอันดับแรก เริ่มจาก eTrex Legend (10,000.-) หรือ GPSmap 60 (17,000) เลยครับ ... แต่ถ้าอยากได้แผนที่แบบละเอียดๆครบๆทั่วไทย ลงทุนครั้งเดียว ได้จอสีสวยสด ใช้ในรถยนต์ก็เยี่ยม ใช้เดินป่าขี่จักรยานก็ไหว ใช้งานง่าย ใครๆก็ใช้ได้ เหมาะสำหรับเป็นจีพีเอสประจำครัวเรือน Quest (32,000) คือคำตอบสุดท้ายครับ

From : Wang    [ 10 มี.ค. 48 - 11:46:46 น. ]

ความเห็นที่ 123
อาจารย์ Wang ครับ... ผมรบกวนขอถามเกี่ยวกับ GPS ของ Garmin (รุ่น GPS V) จอขาวดำ เนื่องจากผมได้ซื้อเครื่องนี้จาก usa ซึ่งเป็น map ของ usa เช่นกัน แต่ผมต้องการจะนำมาใช้ในประเทศไทยจะต้องทำอย่างไรครับที่จะใช้กับ map ของไทยได้ ช่วยกรุณาตอบด้วยครับ
From : ธงชัย [ 15 มี.ค. 48 - 22:08:00 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 124 [ 16 มี.ค. 48 - 11:34:27 น. ]

web moderator


คห 123 … ถ้าคุ้นเคยกับโปรแกรม MapSource … คุ้นเคยกับการใช้ Windows ... ไม่กลัวที่จะแก้ไข Registry … ลองเข้า ภาค 17 แล้วอ่านตั้งแต่ คห 1 เรื่อยไป มีวิธีโหลดและติดตั้งแผนที่ กทม มาใช้งานบนจอเครื่องรับจีพีเอส

แต่ถ้าต้องการแผนที่ทางหลวงตั้งแต่หนึ่งถึงสามหลัก”ทั่วไทย” รวมทั้งถนนสายหลักและทางด่วนใน กทม ติดต่อ ESRI 02-266-9955 : 304

ในกรณีที่ต้องการแผนที่ละเอียดยิบ Thailand City Select ดังที่เห็นในรีวิวนี้ ... 19 MB ของ GPS V รับได้เพียงภาคใดภาคหนึ่งเท่านั้น ภาคกลางที่รวมเอา กทม ด้วยอาจได้ไม่เต็มภาค .... สอบถามได้ที่ ESRI เช่นกัน .... ลงเอยอย่างไร มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ช่วยโพสท์เข้ามาแจ้งข่าวด้วยนะครับ จะได้เป็นแนวทางให้เพื่อนๆท่านอื่นด้วย

From : Wang    [ 16 มี.ค. 48 - 11:34:27 น. ]


ความเห็นที่ 125
(จาก คห123) อ.Wang ครับ ขอขอบคุณที่ตอบคำถามครับ ตอนนี้ผมได้ทดลองทำตามขั้นตอนจากภาค 17 ที่บอกแล้ว ที่ mapsource สามารถเลือก map of bangkok ได้แต่มีของเขตหนองจอกเท่านั้นครับ หลังจากนั้นผมไม่รู้ขั้นตอนที่จะนำ file "BMAPlt" มาใช้งานครับ ผมจะต้องทำอย่างไรต่อไปครับ เพื่อที่จะให้ mapsource มองเห็นแผนที่ทั้งกรุงเทพ-ต่างจังหวัด ครับ ช่วยตอบด้วยครับ
From : ธงชัย [ 19 มี.ค. 48 - 00:06:25 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 126 [ 19 มี.ค. 48 - 19:49:07 น. ]

web moderator


คห 125 … แผนที่ที่ อ. Capecode ทำไว้แจก มีขอบเขตเพียง กทม และ ปริมณฑลเท่านั้น ถ้าต้องการขอบเขตกว้างไกลไปกว่านี้ คงต้องติดต่อ ESRI แล้วละครับ

From : Wang    [ 19 มี.ค. 48 - 19:49:07 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 127 [ 23 มี.ค. 48 - 21:21:49 น. ]

web moderator


ผมได้คำถามนี้จากคุณใหม่ทาง Email .. คิดว่าน่าจะมีประโยชน์ จึงนำมาตอบในรีวิวนี้นะครับ ....

“เรียนอ.wang ครับ
ผมเป็นคนหนึ่งที่กำลังจะตัดสินใจซื้อ Quest ครับ เพราะพอดีช่วงเดือนเมษาจะไปเที่ยวที่อเมริกาพอดี แต่ไปซานฟรานน่ะครับ ทราบว่า Quest ให้แผนที่อเมริกาเหนือ กับประเทศไทย อยากรบกวนอ.wang ไม่ทราบพอมีแผนที่ซานฟรานไหมครับ หรือมีแหล่งที่จะหาได้ช่วยแนะนำด้วยครับ อยากเอาไปใช้ให้ทันที่จะไปน่ะครับ

ขอบคุณมากครับ
ใหม่”

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

ตอบคุณใหม่ ...

Quest ที่ขายเมืองไทยมีสอง Variation
1) Quest (115 MB) + ซีดี MapSource City Select N. America ราคา 32,000- บาท
2) Quest (243 MB) + ซีดี MapSource City Select Europe ราคา 35,000- บาท

ทั้งสอง Variation มีแผนที่ Thailand City Select (TCS) v 6.5 ขนาด 74 MB ติดตั้งมาพร้อมในเครื่อง .... ส่วนแผ่นซีดีดังกล่าวที่มาพร้อมในกล่อง เป็นแผ่นติดตั้งแผนที่บน PC ... แผนที่จะเป็นยุโรปหรืออเมริกา ระบุไว้ที่กล่องอย่างชัดเจนนะครับ ... เมื่อติดตั้งแผนที่นี้บน PC แล้ว เราก็สามารถเลือกโหลดแผนที่ต่างประเทศเข้าสู่ Quest ได้เอง .... แผนที่ที่โหลดเข้าไปใหม่จะ “ทับ (Replace)” แผนที่ TCS ของเดิม ... ในกรณีที่เราต้องการติดตั้ง TCS คืนสู่ Quest ใหม่ ต้องนำเครื่องไปโหลดที่ ESRI … เสียค่าใช้จ่าย 300 บาท

ซีดี MapSource City Select N. America ที่มากับ Quest มีแผนที่อย่างละเอียดยิบของทั้ง 50 รัฐที่รวมตัวเป็นประเทศสหรัฐอเมริกา .... ไม่ต้องห่วงครับ เมืองใหญ่อย่าง San Francisco รัฐ California มีอยู่ในแผ่นซีดีนี้อย่างละเอียดยิบถึงขั้นค้นหาด้วยบ้านเลขที่ได้เลย ดูความเป็นระเบียบของถนนหนทางบ้านเค้าดังภาพข้างล่างนี้ ..... เพียงแต่ว่า เมื่อกลับมาเมืองไทยแล้ว ถ้าต้องการ TCS คืนสู่ Quest ต้องเสียสามร้อยบาทขาดตัว


แผนที่แสดงดาวน์ทาวน์ San Francisco พร้อมสะพาน Golden Gate

ถ้าไปอเมริกาบ่อยให้ซื้อ Variation ที่หนึ่ง ... ถ้าไปยุโรปบ่อย ก็ซื้อ Variation ที่สอง ถ้าบินยุโรปบ่อยให้ดูข้างกล่องว่าแผนที่ยุโรปครอบคลุมถึงประเทศที่ไปบ่อยหรือไม่ ... ทั้งสอง Variation มี Hardware ต่างกันตรงความจุของเมมโมรี่ในการติดตั้ง (รองรับ) แผนที่เท่านั้น ... ไปทวีปไหนบ่อยก็ซื้อทวีปนั้น ถ้าเลือกไม่ถูกให้ซื้อ Variation ที่ราคาถูกสุด ไม่ต้อง “ซื้อเผื่อ” เวอร์ชั่นอัปเดทในอนาคตของ TCS นะครับ ยังไงก็ไม่เกิน 115 MB แน่นอนนอกจากเราจะขยายพรมแดนไปผนวกเอาประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาอยู่ร่วมธงไตรรงค์

ในกรณีที่เดินทางบ่อย ไม่อยากเสีย 300 บาทซ้ำซาก แนะนำให้ดู iQue M5 :
- M5 + ซีดี MapSource City Select N. America ราคา 33,500- บาท
- M5 + ซีดี MapSource City Select Europe ราคา 35,000- บาท
ทั้งสองมี Hardware เหมือนกันเด๊ะ ต่างกันที่แผ่นซีดีเท่านั้น …. ลองอ่านความเห็น 2 ตอนที่ 12 ของ iQue M5 Review นะครับ


From : Wang    [ 23 มี.ค. 48 - 21:21:49 น. ]

ความเห็นที่ 128
อ.wang ครับ หมายถึงว่าไม่ว่าซื้อที่ไหนก็ต้องเอากลับไปทับเป็นแผนที่ประเทศไทยที่ ESRI สำนักงานใหญ่ที่เดียวใช่ไหมครับ แผนที่ประเทศไทยและแผนที่อเมริกาต่างกันอย่างไรครับ ทำไมของอเมริกาเราทับเองได้แต่ของไทยต้องไปให้ศูนย์ลงครับ
From : ใหม่ [ 24 มี.ค. 48 - 13:42:00 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 129 [ 24 มี.ค. 48 - 19:24:11 น. ]

web moderator


ทาง ESRI ไม่ปล่อยแผนที่ Thailand City Select ในรูปแบบ ซีดี ให้เราติดตั้งบนคอมพิวเตอร์เพื่อโหลดแผนที่เข้าเครื่องรับของเราได้เองเหมือนแผนที่อเมริกาหรือยุโรป เพราะเป็นแผนที่ที่ได้ลงทุนไปหลายสิบล้าน ยอดขายก็จำกัดแต่เพียงในประเทศเท่านั้น ระยะเวลาในการคืนทุนยังคงเหลืออีกหลายปีมาก และยิ่งเราเป็นประเทศที่มีการป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์หย่อนยานด้วย จึงไม่เสี่ยงที่จะปล่อยแผนที่ออกมา”นอก”เครื่องรับจีพีเอส ... เราจึงไม่สามารถติดตั้ง Thailand City Select ได้เองไงละครับ

From : Wang    [ 24 มี.ค. 48 - 19:24:11 น. ]

ความเห็นที่ 130
จากคห.ที่100
อ.หวังครับ ที่อาจารย์เปรียบเทียบราคาคร่าวๆไว้น่ะครับ ตอนนี้ที่งานมอเตอร์โชว์มีตัว StreetPilot C320 มาแล้วครับ อยากให้อาจารย์เปรียบเทียบราคา 3 ตัวนี้ให้หน่อยครับ ว่าตัวไหนน่าจะเหมาะครับ โดยผมไม่เคยมี Gps มาก่อนและอยากใช้งานในรถเป็นหลัก นอกรถบ้างเป็นส่วนน้อยครับ

1. StreetPilot 2610 ภาษาไทย ราคา 40000 บาท
2. StreetPilot C320 ภาษาอังกฤษ แผนที่เป็นแบบ 3 มิติ ราคา 33500 บาท
3. Quest ภาษาอังกฤษ ราคา 30000 บาท

ด้วยราคาแบบนี้ ตัวไหนดีครับ อยากให้อธิบายข้อดีข้อเสียของแต่ละรุ่นน่ะครับ รบกวนด้วยนะครับ


ขอบคุณครับ
ใหม่
From : ใหม่ [ 27 มี.ค. 48 - 23:27:38 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 131 [ 28 มี.ค. 48 - 18:53:05 น. ]

web moderator


คห 130 ... พอดีผมยังไม่เคยได้ทดสอบตระกูล Street Pilot เลย ก็ไม่ขอวิจารณ์ระหว่าง 2610 กับ C320 นะครับ ... แต่ถ้าดูตามสเปคแล้ว จอของ C320 ใช้สเปคเดียวกับ M5 ซึ่งผมให้คะแนนมากกว่าจอของ 2610 .... แผนที่สามมิติของ C320 ก็เป็นเพียงแผนที่สองมิติแบนๆที่นำมา Transform เป็น Perspective ด้วยซอฟแวร์เท่านั้น ไม่ได้เห็นความสูงของตึกข้างทางหรือเห็นความแตกต่างของทางต่างระดับ จึงไม่ต้องนำเอา 3-D มาเป็นประเด็นในการตัดสินใจนะครับ .... ถ้าให้ผมเลือกระหว่าง 2610 กับ C320 ด้วยสเปคเพียงอย่างเดียว ผมเลือก C320 ด้วยโหงวเฮ้งบนเงื่อนไขที่ว่าจะมีการอัปเดทเฟิร์มแวร์ที่สนับสนุนแผนที่ภาษาไทยในอนาคตอันใกล้

ตระกูล Street Pilot ต่างกับ Quest โดยสิ้นเชิงในแง่การใช้งานนอกรถ .... Quest กันน้ำได้ ติดแฮนด์จักรยานหรือมอเตอร์ไซค์ได้ ถือก็ถนัดมือกว่า อายุแบตฯชาร์จผนึกในตัวยืนยาวข้ามวัน จึงสามารถใช้งานได้หลายรูปแบบกว่า มีความเป็น All in One มากกว่า ... ส่วน Street Pilot เหมาะสมกับการใช้งานในรถยนต์เท่านั้น

From : Wang    [ 28 มี.ค. 48 - 18:53:05 น. ]


ความเห็นที่ 132
Khun Mai, where can I buy StreetPilot 2610 (the new version with map in Thai) at 40,000 baht and is this price already included VAT ? For Archan Wang, do you plan to test StreetPilot 2610 as it's now available in Thai (language map) ?
Thanks.
From : Bangkokian [ 29 มี.ค. 48 - 16:08:30 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 133 [ 29 มี.ค. 48 - 20:31:03 น. ]

web moderator


คห 132 ... ตอบแทนคุณใหม่ว่า ราคาใน คห 130 นั้น เป็นราคาของร้านประดับยนต์เจ้าหนึ่งในงาน A-Go-Go Show (aka Motor Show) ใช่ป่าวครับ ..... ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าทาง ESRI จะจัด Street Pilot มาให้ทดสอบหรือไม่ ยิ่งช่วงนี้ก็ยังมีทั้ง GPS 60, GPSmap 60, GPS 10 และ M5 อยู่กับผม .... วางมือบนคีย์บอร์ดก็หัวหมุนแล้วครับว่าจะเขียนเกี่ยวกับตัวไหนดี ยิ่งช่วงนี้มีชาวจีพีเอสตั้งคำถามเข้ามามากทั้งในเวป ในโทรศัพท์ และทาง email (ทั้งไทยและเทศ .. ใช่ครับ เวปเรากลายเป็น Garmin International Support ไปแล้ว) บทความด้านรีวิวจึงไม่ค่อย “เดินหน้า” เท่าที่ควรครับ

From : Wang    [ 29 มี.ค. 48 - 20:31:03 น. ]

ความเห็นที่ 134
ราคาดังกล่าว ผมไปเจอมาที่งานมอเตอร์โชว์ ไบเทค บางนาครับ ไปดูได้ครับที่ซุ้มประดับยนต์ครับ
ตอนนี้ผมยังรอดูตัว C320 ครับ เพราะมีช่องเสียบ SD Card ด้วยและมีช่องต่อ USB น่าจะสนับสนุนการเปลี่ยนแผนที่ไปใช้ได้หลายๆประเทศโดยไม่ต้องไปลงที่ ERSI ใช่หรือเปล่าครับ อ.หวัง
From : ใหม่ [ 30 มี.ค. 48 - 14:33:16 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 135 [ 30 มี.ค. 48 - 20:50:16 น. ]

web moderator


คห 134 ... ใช่ครับในแง่ที่เราสามารถจัดการกับการสลับแผนที่ได้เอง ... แต่ให้คำนึงด้วยว่า การนำ C320 ไปใช้ในต่างประเทศนั้น ถ้าไม่ติดตั้งในรถยนต์เช่นเช่ารถขับเองแล้ว จะใช้งานอย่างไร ? ... หุ่นไม่น่าเหมาะกับการใช้งานบนมือนะครับ

From : Wang    [ 30 มี.ค. 48 - 20:50:16 น. ]

ความเห็นที่ 136
Thank you. I bought it (StreetPilot 2610) already last night. Initial impression is very positive with quite fast operation (eg map drawing, searching) vs the PDA type (eg 3600 and M5). I hope Archan Wang will be able to get the test unit from ESRI for the review in the near future.

PS: I also "layed" around with C320. Look very cute with very good screen (clarity) and fast response from touch screen. But 2610 build material is much rugged.
From : Bangkokian [ 31 มี.ค. 48 - 17:20:02 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 137 [ 31 มี.ค. 48 - 21:14:01 น. ]

web moderator


ยินดีครับที่ที่คุณบางกอกเกี้ยนได้เครื่องล่ำบึ๊กถูกใจ ...จะเขียนรีวิวเข้ามายาวๆสั้นๆก็ได้นะครับ จะรออ่านครับ หรือจะเอารูป A-Go-Go ในงานมาลงแบ่งกันชมก็ได้นะครับ ... อย่าเก็บไว้ดูคนเดียว จะเสียสุขภาพ

From : Wang    [ 31 มี.ค. 48 - 21:14:01 น. ]

ความเห็นที่ 138
สวัสดีค่ะ อ.หวัง คือว่าสงกรานต์นี้จะเดินทางไปปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ ไม่ทราบว่าสามารถหาdownload แผนที่ได้จากที่ไหนคะ แล้วจะมีของฟรีให้downloadมั้ยคะ
ขอบคุณค่ะ
From : ขำ ขำ [ 1 เม.ย. 48 - 17:06:49 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 139 [ 1 เม.ย. 48 - 20:08:58 น. ]

web moderator


คห 138 ... ถ้าใช้ Quest หรือ Handheld GPS ไม่แนะนำให้ติดตั้งแผนที่จากแหล่งอื่นเนื่องจากใช้ซอฟแวร์ในการติดตั้งที่ไม่ได้รับรองโดย Garmin ... มิหนำซ้ำ ผู้พัฒนาซอฟแวร์ยังเตือนในลักษณะ Discharge Liability (ตัวใครตัวมัน) ไว้ว่า Try at your own RISK …. แต่ถ้าเครื่องรับจีพีเอสของเราเป็น PDA GPS เช่น M5 หรือ 3200/3600, cfQue, GPS 10 การติดตั้งแผนที่ต่างประเทศเป็นเพียงการย้ายไฟล์เข้าสู่ Memory Card ซึ่งมีความเสี่ยงน้อยกว่ามาก ใช้ลิงค์และวิธีการใน ความเห็นที่ 3 หัวข้อ D ของ Garmin M5 Review ได้เลยครับ

From : Wang    [ 1 เม.ย. 48 - 20:08:58 น. ]

ความเห็นที่ 140
หลังจากอ่านคห ทั้งหมดผมก็รีบวิ่งไป สาทรธานีไปถอย Quest มาจนได้ ขอบคุณคุณหวังมากครับ คืนนี้คงต้องนอนอ่านคู่มือทั้งคืน ไม่เคยใช้ GPS มาก่อนเลย
From : Yod [ 11 เม.ย. 48 - 15:49:56 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 141 [ 11 เม.ย. 48 - 21:04:32 น. ]

web moderator


ยินดีต้อนรับสู่ GarminHood ครับ ... ค่อยๆอ่านคู่มือแล้วทำความเข้าใจไปทีละเปลาะนะครับ ศาสตร์ด้านนี้ไม่เคยมีหลักสูตรอยู่ในโรงเรียน เราจึงเริ่มต้นจากศูนย์เท่ากันหมดครับ มีอะไรที่ขบไม่แตก ก็โทรมาคุยกับผมได้นะครับ

From : Wang    [ 11 เม.ย. 48 - 21:04:32 น. ]

ความเห็นที่ 142
เอตอนจะเอา Quest ออกจาก Cradle ติดรถยนต์มันลำบากเหมือนกันนะครับมีวิธีไหมครับ พี่กูรูหวัง
From : Yod [ 12 เม.ย. 48 - 10:42:38 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 143 [ 12 เม.ย. 48 - 11:39:31 น. ]

web moderator


คห 142 ... โอ ผมยังไม่ใช่กูรูพหูสูตรหรอกครับ เพียงแต่เคยใช้จีพีเอสมาก่อนก็เลยพอมีข้อมูลเก่าๆเป็นทุนเดิมอยู่

Bracket (เต้ารับเครื่อง) แบบ Snap Fit ของ Quest ค่อนข้างจะปลดเอาเครื่องออกยากเอาการอยู่ครับ ผมจะใช้วิธีคลายสกรูด้านหลัง Bracket แล้วปรับมุมให้ Quest ก้มหัวลงจนจอเกือบขนาดกับพื้น แล้วเอาหัวแม่โป้งทั้งสองมืออ้อมจากด้านบนของ Quest ไปยันขอบของ Bracket ไว้ จากนั้นเอานิ้วที่เหลือดันฐานของ Quest ให้แยกตัวออกมา ... ถ้าดันแรงไป อย่างน้อยก็ยังมีอุ้งมือรองรับไม่ให้ตัว Quest หลุดกระเด็นออกจากมือ

ไม่แนะนำให้ปลด Suction เข้าๆออกๆถ้าไม่จำเป็นนะครับ ตัว Cam (ตรงลูกศรในภาพ คห 9) ของก้านโยกสำหรับยันเพื่อบูสท์แรงดูดนั้นเป็นปลาสติคที่สึกหรอได้ โยกมากๆจะทำให้มุม Cam บี้แบนลงจนไม่สามารถล็อคตัวเองได้

เวลาติดตั้งฐานดูด ระนาบของ “ขาส่าย” ดังวงม่วงในภาค คห 41 ควรอยู่ขนานกับพื้น เพราะเป็นตำแหน่งที่เราจะปรับให้ Quest ส่ายซ้ายขวาได้โดยจอไม่เสียแนวระดับ ... บางทีเราก็ต้องส่ายซ้ายให้คนนั่งข้างช่วยดูจอไงละครับ

การติดตั้ง ควรให้ฐานดูดอยู่ใกล้ขอบล่างของกระจกบังลมหน้าโดยที่ก้านล็อคไม่ไปขัดกับคอนโซล แล้วตั้งมุมจอของ Quest ให้เงยขึ้นหาผ้าหรือกำมะหยี่บุหลังคารถ ความที่ผ้าบุหลังคาเป็นแผ่นเรียบผิวด้านและไม่มี Contour จึงไม่สะท้อนแสงเข้าสู่จอของ Quest เข้าตาเรา

From : Wang    [ 12 เม.ย. 48 - 11:39:31 น. ]


ความเห็นที่ 144
ขอความกรุณาหน่อยครับอยากได้แผนที่ถนนมาลองลงG-IIIplusครับ
ningday@hotmail.com (มือใหม่ครับ)
From : IIIplus [ 16 เม.ย. 48 - 19:45:52 น. ]

ความเห็นที่ 145
อาจารย์ Wang เมื่อไหร่จะเขียนออกมาเป็นหนังสือหล่ะครับ ผมว่ามือใหม่หลายๆคนคงอยากรู้เกี่ยวกับเบสิก GPS และการใช้งาน รวมทั้ง tips&trick ของเครื่องด้วยครับ
From : kTT [ 17 เม.ย. 48 - 22:41:47 น. ]

ความเห็นที่ 147
คุณ Wang ครับ ทำยังไงให้ใน Find แสดง POI ที่อยู่ใกล้เราเป็นลูกศร แทนที่จะเป็น Cardinal Letter ผมพยายามหาในคู่มือก็ไม่เจอเลยครับ
From : Yod [ 20 เม.ย. 48 - 10:54:47 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 148 [ 20 เม.ย. 48 - 11:59:11 น. ]

web moderator


คุณ Yod ต้องเอาเครื่องออกไปเปิดรับดาวเทียมจนใช้การได้ หลังจากนั้นจะต้องมีการเคลื่อนที่ด้วย .... สำหรับ Firmware v 3.0 (ปัจจุบันมีใหม่ 3.3 แล้ว) จะต้องมีการเคลื่อนที่ด้วยความเร็วอย่างน้อย 3~4 กม/ชม (ถ้าเดินก็ต้องจ้ำอ้าวละครับ) แล้วลูกศรมัคคุเทศก์จะโผล่ออกมาแทนที่ Cardinal Letter เองละครับ .... แต่ถ้าเป็น M5 หรือ cfQue/GPS 10 เพียงขยับตัวไม่กี่ก้าวก็เห็นลูกศรแล้ว ..... เหตุผลที่ต้องเคลื่อนที่ก็คือ เครื่องต้องรู้ตำแหน่งปัจจุบันของเรา และต้องรู้ Heading ของเรา (รู้ทิศที่เรากำลังหันหน้าอยู่) เครื่องจึงจะชี้บอกตำแหน่งของ POIs ที่อยู่รอบตัวเราได้

ข้อมูลนี้ไม่มีในคู่มือหรือเวปใดๆรวมทั้งหนังสือใดๆในท้องตลาด จึงมั่นใจได้ว่าเป็นข้อมูลที่ทำการบ้านมาเอง ไม่ได้ก๊อปความรู้จากผู้อื่นมาเขียนนะครับ

From : Wang    [ 20 เม.ย. 48 - 11:59:11 น. ]


ความเห็นที่ 149
เอ ถ้าไม่เรียก กูรู เห็นจะไม่ได้แล้วมังครับ ขอบคุณมากครับ
From : Yod [ 20 เม.ย. 48 - 13:03:48 น. ]

ความเห็นที่ 150
พึ่งจะถอยน้องQ มาก่อนสงกรานต์ช่วงเย็นๆ เช้ามาก็พาไปเที่ยวเมืองจีนทันที ไปทั้งๆที่ยังใช้ไม่เป็นเลย แผนที่ก็มีแต่แผนที่ที่มากับQ ไปถึงปักกิ่งก็okทุกอย่าง พอบินไปที่หังโจวถึงก็ปลุกน้องQทันที โอ้แม่เจ้า!!สนามบินอยู่กลางทะเล ขับรถออกมาก็ยังวิ่งอยู่บนทะเลเลย นึกสงสัยว่าจีนมันถมทะเลออกมาทำสนามบิน หรือว่าแผนที่มันผิดกันแน่ ที่นี่สัญญาณไม่ค่อยดีเพราะฟ้าหลัวทั้งวัน ดับๆติดๆ track ขาดๆวิ่นๆ อีกวันก็นั่งรถเข้าเซี่ยงไฮ้ตลอดทางสัญญาณดีมาก แต่พอเข้าเมืองปุ๊ปก็กลับมาขาดๆวิ่นๆ แบบเดิม สงสัยตึกมันแยะไปบังดาวเทียมหมด ขากลับก็มีเรื่องงงแบบเดิมอีกแล้ว นั่งรถไปสนามบินน้องQก็พาวิ่งลงทะเล สนามบินก็อยู่กลางทะเลอีกแล้วครับท่าน เลยยิ่งสงสัยใหญ่เลยว่าใครผิดแน่
กลับมาถึงบ้านก็นั่งเล่นเจ้า mapsource แบบไม่อ่านคู่มือ ก็มีแต่ usa เท่านั้น ไม่สนุกเลย
แต่เห็นในคห1 -11 เห็นมีของประเทศไทยด้วย ต้องทำยังไงถึงจะมีบ้าง จะได้เล่นจากคอมได้เพราะจะได้ใช้เจ้าtrackต่างๆให้มีประโยชน์มากกว่านี้
From : นู๋เผือก [ 22 เม.ย. 48 - 12:37:14 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 151 [ 22 เม.ย. 48 - 19:49:57 น. ]

web moderator


แผนที่เมืองจีนที่คุณเผือกเห็นบนหน้าจอของ Quest เป็นแผนที่ BaseMap ที่ติดตั้งมาจากโรงงาน เป็นแผนที่คร่าวๆที่มีทางหลวงอยู่นิดหน่อย ใช้ประโยชน์ในการแสดง Political Boundary มากกว่า ส่วนแผนที่ไทยที่เห็นบน Quest นั้นคือ Detailed Map ที่ติดตั้งเข้าไปเพิ่มเติม

ถ้าอยากเห็นแผนที่ไทยระดับ TCS บน PC .. ให้รอ MapSource-Thailand City Select ที่จะคลอดในเร็วๆนี้นะครับ

From : Wang    [ 22 เม.ย. 48 - 19:49:57 น. ]


ความเห็นที่ 152
เคยเห็น GPS ของ Able ITs ราคา 29,000 เล่น mp3 ได้ด้วย แผนที่คนละตัวกันกับ ESRI รบกวน อ.wang เปรียบเทียบกับ Quest ให้ฟังหน่อยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
From : oui [ 26 เม.ย. 48 - 00:52:30 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 153 [ 26 เม.ย. 48 - 12:15:07 น. ]

web moderator


ถึงแม้ผมจะมีแผนที่ของ Able ฉบับ Trial ที่เพิ่งได้รับจากคุณ Jay ผ่านคุณ เอ อยู่ในมือ แต่ก็ยังไม่คิดจะติดตั้งบน “2210 + GPS 10 หรือ Pretec CF GPS” เพื่อทำการทดสอบเนื่องจากงานล้นมือ ถึงอย่างไรก็ตาม จากการที่ผมนำ cfQue ของผมไปให้คุณ เอ ผู้เชี่ยวแผนที่ของทั้ง Able, PaPaGo, MapKing และ TomTom ทดสอบ ... จากข้อมูลสะท้อนกลับ ก็พอจะสรุปได้ว่า ณ ปัจจุบันนี้ ยังไม่มีแผนที่"ประเทศไทย"ใดละเอียดเท่า ESRI’s Thailand City Select (TCS) ... อีกทั้งการ Autorouting ของ TCS ซึ่งถึงแม้จะมีข้อผิดพลาดอยู่พอควร แต่ก็ยังถือได้ว่าดีกว่าค่ายอื่นๆ

สำหรับตัว Hardware นั้น ผมได้จับทุกรุ่นของ Able มาแล้ว ... คุณ oui หาโอกาสไปลองจับลองจิ้มดู แล้วจะบอกความแตกต่างระหว่างยี่ห้อได้อย่างง่ายดาย

สำหรับสินค้า IT ที่พัฒนาและปรับปรุงตัวได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งผู้เล่น Brand Name PPC เก่าแก่ก็กำลังจะมีทั้ง Hardware & Software ใหม่เข้าสู่ตลาดในเร็ววันนี้ การชิงสัดส่วนเค็กชิ้นงามในสมรภูมินี้จะต้องดุเดือดขึ้นอีกแน่ครับ และ End User อย่างเราก็จะได้รับประโยชน์จากการแข่งขันนี้ทั้งในด้านคุณภาพและราคา

คุณ oui สามารถอ่านข้อมูลการทดสอบแผนที่ของ Able ได้จาก –
ริวิวของคุณน้ำ - http://www.pocketpcthai.com/modules.php?name=Reviews&rop=showcontent&id=40
และคุณ jay - http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=48361&st=26
รวมทั้งคุณ เอ - http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=49768&st=15

From : Wang    [ 26 เม.ย. 48 - 12:15:07 น. ]


ความเห็นที่ 154
เราสามารถ find โดยใส่พิกัดได้ไหมครับ
From : ใหม่ [ 28 เม.ย. 48 - 15:24:38 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 155 [ 29 เม.ย. 48 - 02:06:14 น. ]

web moderator


คห 154 ... การค้นหาของ Quest (รวมทั้งเครื่องรับรุ่นอื่นๆของ Garmin) ไม่มีเครื่องมือที่เราจะป้อนพิกัดได้โดยตรง ... แต่เราก็สามารถทำอ้อมๆได้ครับ

ให้ทำการ Save My Location (Mark Waypoint) ณ จุดใดจุดหนึ่งในแผนที่ จากนั้นทำการ Edit พิกัดของ Waypoint นั้นให้ตรงตามพิกัดที่ต้องการค้นหา ... ด้วยวิธีนี้ เราก็สามารถกระโดดไปยังพิกัดที่ต้องการด้วยการเปิด Waypoint ดังกล่าวบนแผนที่ .... การจะหา POIs อื่นๆที่อยู่ใกล้ Waypoint นี้ (ใช้ Waypoint นี้เป็นศูนย์กลางในการค้นหา) ให้ใช้คำสั่ง “Find Near” ก็ได้ครับ

From : Wang    [ 29 เม.ย. 48 - 02:06:14 น. ]


ความเห็นที่ 156
อ.หวัง ทำไมน้องQ ถึงใช้find - city ในเมืองไทยไม่ได้ หามีไรท่าทางQจะกลับเมกาทุกทีเลย
From : นู๋เผือก [ 29 เม.ย. 48 - 17:37:31 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 157 [ 30 เม.ย. 48 - 12:06:36 น. ]

web moderator


คห 156 … พอดีผมคืน Quest ให้กับทาง ESRI ไปแล้วตั้งแต่ได้ GPS 60 & map 60 มาทดสอบ … ผมจะตอบคำถามจากความทรงจำซึ่งอาจไม่สามารถบรรยายแบบ Step by Step ได้ ส่วนชื่อปุ่มคำสั่งที่อ้างถึงก็อาจผิดเพี้ยนไปบ้าง ให้ใช้หลักการจากที่ผมตอบไปประยุกต์เอานะครับ

การ Find Cities บนเครื่องรับจีพีเอสทุกรุ่น เครื่องจะใช้ฐานข้อมูลจาก Detailed Map (ในที่นี้คือ Thailand City Select) หรือ ... ย้ำว่า “หรือ” ไม่ใช่ “และ” ... BaseMap ที่ติดตั้งมาจากโรงงาน ... ที่คุณ เผือก เห็นนั้นเป็นฐานข้อมูลจาก BaseMap ... เราสามารถสลับให้ Find Cities ใช้ฐานข้อมูลจาก Thailand City Select ได้ด้วยการเข้าเมนูจากหน้า Find Cities นั้นเลยแล้วใช้คำสั่ง “Choose Map” เพื่อสลับฐานข้อมูล ... เราก็จะเห็นชื่อแหล่งชุมชนในรูป ตำบล อำเภอ และจังหวัด ฯลฯ ของประเทศไทยเรียงรายออกมา

การค้นหาจังหวัดใน Thailand City Select ค่อนข้างโหดนะครับ เพราะ Find Cities ไม่ได้แสดงแต่จังหวัดอย่างเดียว ... การค้นหาด้วย Find by Name จะยากมาก ... ให้ค้นหาในแบบ Near Current Location หรือ Near Map Pointer ถ้าเรารู้คร่าวๆว่าสิ่งที่เรากำลังค้นหานั้นอยู่บริเวณใดในแผนที่ แล้วใช้ช่อง “Containing:” ค้นหาแบบ Wild Card โดยเดาตัวสะกดที่ประกอบกันเป็นชื่อจังหวัด เช่นกำลังค้นหา อยุธยา ก็ให้ป้อนอักษรที่คิดว่าน่าจะเป็นตัวสะกดที่ชัวร์ เช่น thaya …. เครื่องจะค้นแบบ Wild Card จนเจอ “Phra Nakhon Si Ayuthaya, TH” (สะกดตาม Thailand City Select)..... อ๋อแล้วใช่ไหมครับว่าทำไมถ้าค้น อยุธยา แบบ Find by Name จะไม่มีวันหาเจอ

อนึ่ง เราโชคดีที่ทุกจังหวัดมีอำเภอเมืองชื่อเดียวกับจังหวัด .... ทำให้เราสามารถกรองข้อมูลได้ระดับหนึ่งถ้าเราทำการค้นหาแบบ Wild Card โดยใช้คำว่า “Mueang” (เมือง) เว้นวรรคแล้วต่อด้วยอักษรตัวแรกๆของชื่อจังหวัด ค่อยๆป้อนทีละตัวแล้วหยุดรอดูผล ก็พอจะเจอ (Hit) จังหวัดที่เราต้องการค้นหาได้โดยไม่ยากนัก …. จากนั้นก็ใช้คำสั่ง Find Near Selected Item เพื่อนำเอาอำเภอเมืองที่ค้นหาได้เป็นศูนย์กลาง(ฐาน)ในการค้นหา POIs อื่นๆต่อไป

From : Wang    [ 30 เม.ย. 48 - 12:06:36 น. ]


ความเห็นที่ 158
ขอบคุณมากค่ะ
From : นู๋เผือก [ 30 เม.ย. 48 - 14:01:31 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 159 [ 30 เม.ย. 48 - 19:37:45 น. ]

web moderator


ยินดีครับ เคยเห็นคุณเผือกโพสท์เข้ามาก่อนหน้านี้แล้ว เพิ่งมาทราบว่าเป็นสุภาพสตรี ... ยินดีต้อนรับ Lady Quest ครับ


From : Wang    [ 30 เม.ย. 48 - 19:37:45 น. ]

ความเห็นที่ 160
รบกวนถามนะครับ ทาง esri ไม่มีนโยบายให้ รุ่นที่มีแผนที่ภาษาไทยเช่น 2610 มาทดสอบหรือครับ
From : ถนัดไทย [ 1 พ.ค. 48 - 03:19:43 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 161 [ 1 พ.ค. 48 - 16:35:40 น. ]

web moderator


มิได้ครับ ... พอดีช่วงที่ 2610 ออกใหม่ๆ ผมมัวไปติดพันกับ cfQue กับ GPSmap 60CS ต่อมาก็ตามด้วย Quest, M5, GPS 10 และ GPS 60 & GPSmap 60CS .. เลยข้าม 2610 ไปเลยครับ ... ไว้รออ่าน Street Pilot c320 แล้วกันนะครับ

From : Wang    [ 1 พ.ค. 48 - 16:35:40 น. ]

ความเห็นที่ 162
อาจารย์พอมีข้อมูลไหมครับว่า c320 จะมีเข้ามาขายเมื่อไหร่

แล้วอาจารย์หวังคาดว่าจะมี review ให้พวกเราได้อ่านเมื่อไหร่ครับ
From : โก้ [ 1 พ.ค. 48 - 17:41:54 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 163 [ 1 พ.ค. 48 - 21:36:21 น. ]

web moderator


คห 162 ... เข้าใจว่าน่าจะภายในเดือนนี้แหละครับ ... ของมาเมื่อไรก็จะแจ้งให้ทราบในเวปทันทีเลยนะครับ อาจแจ้งพร้อมรีวิวเลยก็ได้


มีอัปเดท v 3.40 สดๆสำหรับชาว Quest แล้วนะครับ ... เวอร์ชั่นนี้สนับสนุนการเปลี่ยนภาษาด้วย ... ต้องอัป Firmware ให้เป็น 3.4 ก่อนแล้วค่อยติดตั้ง Voice Guidance Languages ที่ต้องการนะครับ ... ชาว Quest ที่เป็นนักเรียนนอกอังกฤษก็มีสำเนียง British ที่คุ้นเคยให้ใช้ด้วย จะได้ไม่ต้องทนกับสำเนียง Yankee อีกต่อไป ... แต่ถ้ายังโปรอเมริกันอยู่ ยังไงก็ลองติดตั้งสำเนียงอเมริกัน v 3.00 เปรียบเทียบกับของเก่าดู กามินเค้าตอกย้ำมาว่า คุณภาพเสียงในระบบ Monophonic ลำโพงเดี่ยวอย่างเก่า ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น ก็ไม่ทราบว่าจะออดอ้อนขึ้นหรือดุดันกว่าเดิม ... ถ้าเบื่อภาษาอังกฤษ ก็ลองติดตั้งภาษาอื่นดู เวลาใช้ขับรถบนเส้นทางที่คุ้นเคยอยู่แล้ว จะได้ถือโอกาสเรียนอีกหลายๆภาษาไปด้วยในตัวไงละครับ ... เข้าจาก Quest Update นี้ได้เลย

From : Wang    [ 1 พ.ค. 48 - 21:36:21 น. ]

ความเห็นที่ 164
ว้า... ถ้าอย่างนั้น 2610 ก็เป็นลูกกำพร้าซิครับ ไม่ได้ อ.wang เป็นผู้ชี้แนะ เจาะลึก วิธีการดำเนินชีวิตให้เกิดประโยชน์สูงสุด พรุ่งนี้ทุบทิ้งดีกว่า 555 (ไม่ใช่ของไม่ดีนะครับ แต่น้อยใจ)
From : ถนัดไทย+หัวล้าน [ 2 พ.ค. 48 - 01:43:21 น. ]

ความเห็นที่ 165
อยากให้อ.หวังแนะนำเสาติดนอกรถหน่อยน่ะครับ ตัวไหนดีครับ เอามาติด2610น่ะครับ เพราะจะติดฟิมล์หน้ารถแล้วครับ แล้วแต่ละรุ่นมีจุดเด่นจุดด้อยอย่างไรครับ

รบกวนด้วยครับ
From : ใหม่ [ 3 พ.ค. 48 - 10:23:50 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 166 [ 3 พ.ค. 48 - 11:47:23 น. ]

web moderator


คห 164 …
โอ อย่าน้อยใจไปเลยครับ ... จริงๆเพื่อนๆที่ใช้ 2610 อยู่แล้วก็สามารถเขียนติชมชอบไม่ชอบเข้ามาแบ่งปันกันมากๆน้อยๆตามอัธยาศัยได้ตามสบายเลยครับ


คห 165 ...
2610 มีเต้าต่อตรงสำหรับเสียบเสาอากาศ Active หัว MCX .... เจ้าของจึงมีอิสระที่จะใช้เสา Reradiating หรือ Active Antenna ได้

1) Holux AR-01 เป็นเสา Active หัว MCX ราคาย่อมเยาไม่เกินสองพัน ใช้ได้ครับ ข้อเสียคือต่อตรงได้เครื่องเดียว แบ่งปันสัญญาณให้เครื่องอื่นๆใช้พร้อมกันเหมือนกับเสา Reradiating ไม่ได้

2) Holux AR-01 + AR-10 เป็นได้ทั้งเสา Active & Reradiating ขจัดข้อด้อยของข้อหนึ่งไปได้ แต่ส่วนของเสา Reradiating นั้น มีรัศมีส่งประมาณหนึ่งคืบเท่านั้น ... เครื่องรับต้องแทบจ่อกับ “ก้านธูป” ที่ทำหน้าที่กระจายสัญญาณ ... อีกทั้งการใช้งานแบบ Reradiating ยังต้องเสียบไฟป้อนจากเต้าจุดบุหรี่อีกด้วย ... ราคา สามพันกลางๆ

3) RA 45 เป็น Reradiating อย่างเดียวรุ่นเก๋ากึ๊กที่ผมยังใช้อยู่ ใช้ได้ดี ซื้อจากสิงคโปร์ประมาณสองพันบาท เคยมีผู้นำเข้ามาขาย ปัจจุบันไม่ค่อยเห็นมีใครขายแล้ว ... รัศมีส่งของก้านธูปก็ประมาณหนึ่งคืบ ... ต้องการไฟเลี้ยงจากเต้าจุดบุหรี่

4) RA 46 เป็นได้ทั้ง Active & Reradiating Antenna ... มี Cone ทำหน้าที่ทำหน้าที่กระจายสัญญาณ มีรัศมีส่งกว่าเมตร ... ไกลกว่าเพื่อนเลยครับ ... สามารถส่งสัญญาณเข้าสู่เครื่องรับได้ทั่วถึงทั้งผู้โดยสารเบาะหน้าและเบาะหลัง ราคาเกือบสี่พัน ต้องการไฟเลี้ยงจากเต้าจุดบุหรี่เมื่อใช้เป็นเสา Reradiating เหมือนทั่วไป ... ข้อเสียคือ เมื่อใช้ไประยะหนึ่งจะมีอาการรวนเนื่องจาก Contact ภายในดับๆติดๆ


The Verdict - หมายเลขหนึ่งครับ เสียบตรงเข้า 2610 ไปเลย ไม่ต้องพะรุงพะรังกับการต่อไฟเต้าจุดบุหรี่ไปเลี้ยงเสาให้รกคอนโซล .... แต่ต้องสังวรไว้ว่า หากเสา Active เกิดการลัดวงจร ก็อาจทำให้เครื่องรับของเราพังไปด้วย ... การใช้เสา Active ยี่ห้ออื่นที่ไม่ใช่ Garmin อาจทำให้การประกันเป็นโมฆะได้

From : Wang    [ 3 พ.ค. 48 - 11:47:23 น. ]


ความเห็นที่ 167

อ.หวังครับ ผมไม่พบรุ่นที่อ.บอกเลยครับ เจอแต่แบบนี้อ่ะครับ ไม่ทราบว่าเป็นแบบเดียวกันหรือไม่
From : ใหม่ [ 4 พ.ค. 48 - 08:37:16 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 168 [ 4 พ.ค. 48 - 11:01:53 น. ]

web moderator


คห 167 … คุ้นๆว่าภาพมาจากเวปของ Dynatrend หรือเปล่าครับ .... GA-004 ในภาพน่าจะเป็นรหัสสต๊อคของร้านค้ามากกว่ารหัสรุ่นของผู้ผลิต ... เข้าใจว่า GA-004 ก็คือ Holux AR-01 นั่นเอง ลองสอบถามจากร้านค้าอีกทีนะครับ

From : Wang    [ 4 พ.ค. 48 - 11:01:53 น. ]

ความเห็นที่ 169
ขอบคุณสำหรับข้อมูลและความรู้ดี ๆ ค่ะ
เก็บตังค์อีกไม่นานจะถอยน้อง Quest มาใช้บ้างค่ะ เพราะเวลาเดินทางคนเดียวทีไร แม้ใน กทม.
พอออกนอกเส้นทางทีไร เป็นอันหลงตลอดเลยค่ะ
แล้วจะมาขอสมัครเป็นน้องใหม่ด้วยคนค่ะ
From : GofOrIt [ 6 พ.ค. 48 - 00:15:10 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 170 [ 6 พ.ค. 48 - 11:13:54 น. ]

web moderator


ยินดีต้อนรับ Lady Quest อีกท่านล่วงหน้าเลยครับ .... คงต้องไปรับน้องกันที่บอร์ดประกาศผล Entrance ม.เกษตรตามยุคสมัยกันแล้วละครับ


From : Wang    [ 6 พ.ค. 48 - 11:13:54 น. ]


ความเห็นที่ 171
ได้ Quest มาแล้วค่ะ ..... แต่......เล่นได้ไม่ถึงชั่วโมงอยู่ดี ๆ คงไปกดอะไรผิดบางอย่าง ตอนนี้ เข้าไปที่ Find มันขึ้น no Match Found ทำยังไงดีค๊ะ
From : GofOrIt [ 6 พ.ค. 48 - 22:53:50 น. ]

ความเห็นที่ 172
ตอนนี้น้อง Quest ใช้งานได้ปกติแล้วค่ะ คิดว่าสาเหตุเนี่องจากมือใหม่มาก ไม่ทราบไปกดปุ่มอะไรเข้า แผนที่ ๆ โชว์ให้ เห็นเลยเป็นอเมริกา แทนที่จะเป็น ประเทศไทย หลังจากให้เจ้าน้อง Quest aquired ใหม่ ตอนนี้ก็ใช้งานได้แล้ว คิดว่า จะต้องไปเสีย 300 โหลด โปรแกรมใหม่ซะแล้วค่ะ

มีเรื่องเสียความรู้สึกมาบ่นให้ ฟังอีกอย่างค่ะ เมื่อคืน ตอนที่จะไปซื้อน้อง Quest ก่อนที่จะไป ก็ได้โทรเช็คสถานที่ใกล้ที่ทำงานที่สุด ปรากฎว่า ได้ที่ซอยทองหล่อ ... โทรเช็คราคา และสินค้าว่ามีอยู่รึเปล่า น้องคนขายก็บอกว่ามีของ มาลองจับเล่นดูก่อนได้.... ไปถึงจัดการคุยน้องเค้าก็ถามเรื่องรายละเอียดสินค้า และข้อแตกต่างแต่ละรุ่น แล้วก็ไม่ลืมถามเรื่องการจ่ายเงิน ก็เลยบอกว่าจ่ายเงินสดมีส่วนลดไม๊ เพราะว่าก่อนที่จะซื้อก็ ได้โทรเช็คราคาหลายที่ ก็เห็นที่อื่นบอกว่า ถ้าจ่ายเงินสดลดได้ เป็นเปอร์เซ็นต์ แต่บางร้านไกลเกิน ที่สำคัญขับไปไม่ถูกค่ะ เพราะ เป็นโรคหลงทางเป็นอาชีพ.... ถึงได้ตัดสินใจซื้อ น้อง Quest นี่แหละค่ะ พอตัดสินใจซื้อก็ไปกดเงิน และน้องเค้าแถมหนังสือให้หนึ่งเล่ม ซึ่งเป็นหนังสือตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว ก็ไม่คิดอะไร น้องเค้าให้ฟรี และบอกว่ามีรายละเอียดการใช้งานของรุ่นอื่นที่ อาจจะมาประยุกต์ใช้กันรุ่นนี้ได้ แล้วก็เดินไปติดให้ถึงที่รถ พร้อมกับแนะนำวิธีใช้งานเบื้องต้น

ที่เสียความรู้สึกคือ หลังจากที่ไปทำการกดเงิน และเดินกลับเข้ามา น้องเค้าก็จัดการเอาเจ้าน้อง Quest เก็บใส่กล่องใส่ถุงให้เรียบร้อย ก็เลยถามน้องเค้าว่า อันนี้เอาตัวใหม่ให้พี่ไช่ไม๊คะ อุปกรณ์ใส่ให้ครบนะ.... (เพราะไม่ว่าใครที่ซื้อของ ก็ต้องอยากได้ ของใหม่ จริงไม๊คะ ซึ่งราคาก็ไม่ไช่แค่ พัน หรือ สองพัน....) น้องเค้าก็ ตอบว่าค่ะ ก็อาจจะเป็นเพราะความสะเพร่า ของตัวเองก็ได้ที่ไม่ทำการตรวจสอบของก่อนที่จะออกจากร้าน และด้วยความเชื่อใจน้องคนขาย สินค้าราคาขนาดนี้ ไม่น่าจะ "เอาตัวโชว์" มาขายให้ลูกค้า .................

กลับมาถึงบ้านเอากล่องออกมาจากถุง เปิดดูอุปกรณ์ข้างใน ถุงที่ใส่อุปกรณ์ยับยู่ยี่ ไม่ไช่ยับจากการกดทับอยู่ในกล่องเป็นเวลานาน แต่ยับแบบเก่า ๆ สาย USB ที่ควรจะมีแถบกระดาษเหลือง ๆ คาดอยู่ แถบกระดาษนั้นก็ถูกเอาออกจากสาย และเก่ามาก แผ่นฟิล์มที่ติดหน้าจอน้อง Quest เหมือนถูกลอกออกจากหน้าจามานานแล้ว ไม่ไช่เพิ่งลอกออกจากหน้าจอ เพื่อที่จะนำมาติดตั้งให้ที่รถ โชคดีที่ตัวเครื่องไม่มีรอยอะไรมาก นอกจากที่จุดสัมผัสกับแท่นยึด... เสียความรู้สึกมาก ๆ ถ้าจะลดราคาให้แค่ 1000 บาทเพื่อแลกกับของตัวโชว์นะคะ อย่ามาลดให้ดีกว่า ....

เพื่อน ๆ คนไหนคิดจะซื้อของที่ราคาสูง ๆ แบบนี้ ไม่ว่าจะเป็นจากร้านไหน อย่าลืมเช็คของให้ดีก่อนนะคะ ถ้าผู้เกี่ยวข้องกับที่ร้านนั้นได้เข้ามาอ่าน กรุณาตรวจสอบพนักงานของท่านด้วย อย่าให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดกับลูกค้าอื่น ๆ อีก "สินค้าโชว์ ก็ต้องเอาไว้โชว์ ไม่ไช่จะเอามาขาย" นอกเสียจากผู้ซื้อสมัครใจที่จะซื้อตัวโชว์เอง

ขออภัยท่านเจ้าของเว็บนี้นะคะ ที่มาใช้พื้นที่ระบายความรู้สึก เพราะตัวเองรู้จักสินค้าตัวนี้จากเว็บนี้ และเว็บนี้ได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากมาก ซึ่งก็คิดว่าจะได้เข้ามาเก็บเกี่ยวข้อมูล จากที่เพื่อน ๆ ท่านผู้รู้ อีกนานค่ะFrom : GofOrIt [ 7 พ.ค. 48 - 11:41:00 น. ]


ความเห็นที่ 173
มาแจ้งข่าวค่ะ น้องที่ขายเครื่องได้โทรมาคุยด้วยแล้ว และยอมรับว่าเป็นเครื่องที่เป็นตัวโชว์ให้ลูกค้าดูจริงเป็นระยะเวลา 3 วันมาแล้ว และยินดีที่จะเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้

จึงได้ขอคำยืนยันว่า ถ้าเครื่องไม่มีการชำรุด หรือตกหล่น GofOrIt ก็ยินดีที่จะรับเครื่องนี้ไว้ใช้ต่อ เนื่องจากระยะทางไกลจึงไม่อยากเสียเวลาที่จะขับไปเปลี่ยนค่ะ ด้วยความเชื่อใจในตัวสินค้า และน้องผู้ขายที่ได้ให้คำยืนยันค่ะ

ขอขอบคุณเพื่อนสมาชิกในห้องนี้ด้วยความจริงใจ ที่ได้มีการส่งข่าวให้ทางร้านทราบ และทางร้านก็พร้อมที่จะปรับปรุงแก้ไขให้กับทางลูกค้า
From : GofOrIt [ 7 พ.ค. 48 - 13:44:30 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 174 [ 7 พ.ค. 48 - 20:27:24 น. ]

web moderator


ยินดีด้วยครับที่คุณ GofOrIt ได้ประเดิมจีพีเอสด้วยความสบายใจ ... Happy Questing ครับ


From : Wang    [ 7 พ.ค. 48 - 20:27:24 น. ]


ความเห็นที่ 175
คุณGofOrIt เป็นคนใจกว้างมากครับ
ต่างกับผมซึ่งเป็นโรคจิต ต้องการเครื่องใหม่แกะกล่อง factory sealed เท่านั้น
เปิดกล่องออกมา ต้องมีกลิ่นใหม่ฟุ้ง หีบห่อ พลาสติก documents ไม่ยับ
ถ้าเป็นผมคงต้องเอาไปเปลี่ยนเครื่องใหม่ครับ
เพราะเราซื้อมาแล้วแม้เอามาขายวันรุ่งขึ้นราคายังตกหลายสิบเปอร์เซ็นต์
ตัวเด็มหรือตัวโชว์ ในราคาของใหม่ ใช้แล้วหงุดหงิดใจ บอกไม่ถูกครับFrom : ชอบซิงๆ [ 13 พ.ค. 48 - 12:18:43 น. ]


ความเห็นที่ 176
เห็นด้วยครับ ผมก็โรคจิต ต้องซื้อของ Factory Sealed เช่นกัน โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์ Electronic ต่างๆ เนื่องจากเคยโดนมาเยอะ
From : เอ [ 14 พ.ค. 48 - 12:54:29 น. ]

ความเห็นที่ 177
เรียนถามอาจารย์หวัง เสา Patch Antenna ของ Quest ถ้าใช้กับจักรยาน เวลาลงจากทางเท้า หรือถนนขรุขระ เสาจะพับลงมา หรือเปล่าครับ บานพับมีความแข็งแรงมากหรือเปล่าครับ ขอบคุณครับ
From : พร [ 15 พ.ค. 48 - 14:01:25 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 178 [ 15 พ.ค. 48 - 23:51:33 น. ]

web moderator


คห 177 ... สบายใจได้ครับ เสา Patch ของ Quest มีคลิ๊กล็อคในตัวเป็น Step แก๊กๆ (กามินเรียกว่า Detent) เพื่อให้เสาล็อคใช้งานในมุมต่างๆได้ อีกทั้งตัวเสา "ทั้งแผ่น" มีน้ำหนักเบามาก (ภาษากลศาสตร์เรียกว่ามี ความเฉื่อย Inertia ต่ำ ) จึงไม่สามารถสะสมพลังงานได้มากพอที่จะต้านการเปลี่ยนทิศทางอย่างฉับพลันหรือที่ชาวบ้านเรียกว่า“ง็อกแง็ก”ได้ ต่อให้ล้อกระแทกจนโช้คยุบจนสุดก็ไม่ยั่น ลองไปจับเสาพับเข้าพับออกดูก็จะรู้สึกได้ด้วยตัวเองครับ

From : Wang    [ 15 พ.ค. 48 - 23:51:33 น. ]

ความเห็นที่ 179
ขอรายงานผลการใช้งาน Quest (ใช้ reraditing antenna) ระหว่างทริปท่องเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด และเขื่อนปราณบุรี คือผมพยายามขับรถไปที่พิพิทธพันธ์วิทยาศาสตร์หว้ากอ เจ้า Quest พาเข้าทางแคบๆมุดลงใต้ทางรถไฟ นึกว่าจะไม่ถึงแต่ก็ไปถึงจนได้ แต่พอให้ไปที่ทำการอุทยานแห่งชาติฯ กลับพาผมเลี้ยวเข้าทางแคบที่ถนนยังเป็นดินลูกรัง มองแล้วคงต้องใช้แต่รถออฟโรดจึงจะฝ่าไปได้ เลยต้องเลี้ยวกลับ สุดท้ายไปเขื่อนปราณฯ วิ่งจากหัวหิน เจ้า Quest สั่งให้ผมเลี้ยวทั้งๆที่ไม่มีถนนหลังจากพ้นสะพานโค้งหน้าชีวาศรมมาได้ไม่ไกล และยังสั่งเลี้ยวเป็นระยะๆตลอดมาทั้งๆที่ไม่มีถนน ผมได้ตรวจสอบ Avoidances แล้วก็พบว่าได้สั่งให้เลี่ยง unpave road ไว้แล้ว แต่ไม่ทราบว่าทำไมจึงเกิดปัญหานี้อีก ที่ตลกที่สุดก็คือตอนออกจากโรงแรม Hyatt เพื่อไปประจวบฯ เจ้า Quest สั่งให้ผมเลี้ยวซ้าย ทีแรกนึกว่าจะพาไปถนนเล็กๆที่เลียบผ่านเขาไกรลาศเพราะเคยผ่านไปทางนั้นได้ แต่มันกลับสั่งให้ผมเลี้ยวขวาหลังจากเลี้ยวซ้ายออกจากโรงแรมได้ไม่ไกล ทั้งๆที่ไม่มีถนนอยู่ตรงนั้นเลย ภรรยาและลูกชายหัวเราะกันยกใหญ่บอกว่าพ่อท่าทางจะบ้าเชื่อแหม่มเป็นตุเป็นตะ แต่ในกรณีอื่นๆก็ใช้ได้ดีมากนะครับไม่มีปัญหาอื่นใดอีก ไม่ทราบว่า อ.หวัง พอจะสันนิษฐานถึงสาเหตุและแนวทางแก้ไขอื่นได้บ้างไหมครับ
From : นัน [ 16 พ.ค. 48 - 16:22:37 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 180 [ 16 พ.ค. 48 - 18:17:16 น. ]

web moderator


ข้อผิดพลาดของ Auto Routing ที่เกิดกับ Quest ก็จะเกิดกับเครื่องรุ่นอื่นที่ใช้แผนที่ TCS เวอร์ชั่นเดียวกันด้วยเช่นกัน เรียกว่า หัวอกเดียวกันหมดครับเพราะเป็นความผิดพลาดทางด้านข้อมูลแผนที่ที่ ESRI ดูแลในส่วนนี้โดยตรง ... เรื่องถนนใน ตจว ก็อาจมีขาดๆเกินๆไปบ้าง หรือใส่คุณสมบัติ/ประเภท(Attribute)ของถนนผิดไปจากความเป็นจริงทั้งด้วยความตั้งใจ (คาดว่าถนนลูกรังในขณะสำรวจน่าถูกพัฒนาเป็นถนนลาดยางเมื่อเวลาล่วงเลยไปจนแผนที่ถึงมือผู้ใช้) หรือด้วยความผิดพลาดทางเทคนิคก็ตาม ... ก็หวังว่าทาง ESRI จะได้นำข้อมูลสะท้อนกลับจากผู้ใช้งานไปปรับปรุงแผนที่ให้ดียิ่งๆขึ้นไปนะครับ

From : Wang    [ 16 พ.ค. 48 - 18:17:16 น. ]

ความเห็นที่ 181
ขออนุญาตให้รายละเอียดเพิ่มเติมอีกนิด คือมีกรณีที่ Quest พาผมเข้าซอยแคบชนิดรถสวนกันแทบไม่ได้ แทนที่จะพาผ่านสี่แยก เมื่อตอนเข้าตัวเมืองเพชรบุรีเพื่อไปวัดใหญ่สุวรรณาราม คิดว่าคงพยายามเลี่ยงไฟแดง แต่ที่จริงแยกนั้นเลี้ยวซ้ายผ่านตลอด และเมื่อตอนให้นำทางไปถ้ำพระยานครที่อุทยานแห่งชาติสามร้อยยอดนั้น เจ้า Quest พยายามบอกให้เลี้ยวฝ่านากุ้งอยู่สองครั้ง แต่เมื่อบอกว่ามาถึงที่หมายแล้ว กลับปรากฏว่า ที่จริงมีถนนต่อไปอีก และยังมีวัดและท่าเรือเพื่อให้ลงเรือไปถ้ำ ซึ่งผมพยายามหาทางไปถ้ำแบบไม่ต้องลงเรือ แต่แผนที่ใน Quest หมดลงตรงแยกก่อนเลี้ยวเข้าท่าเรือ ซึ่งตลกดีตรงที่ว่า ตอนที่ไม่มีถนนกลับบอกให้ไป แต่พอมีถนนให้เห็นได้ชัดๆกลับบอกว่าไม่มีถนน ถึงจุดหมายแล้วทั้งๆที่ยังอีกไกล

อยากให้เป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆที่ใช้ Quest อยู่ ได้รู้ไว้เพื่อจะได้ระมัดระวัง อย่างน้อยก็หากจะใช้งานในเส้นทางที่ผมได้เล่าไปแล้วครับ
From : นัน [ 18 พ.ค. 48 - 08:45:42 น. ]


ความเห็นที่ 182
คุณนัน คห 181 ตั้งค่า เป็น car/motocycle หรือปล่าว ครับ เพราะผมเคย ใช้ค่านี้ แล้วเครื่องมันคงคิดว่า เราเป็นแมงกะไซ มันพาผมเข้าซอยครับเล็กครับ แบบต้องพับกระจกหูช้าง กันเลยตอนนี้ ผมต้องปรับเป็นแบบ bus หรือ emergency ตอนนี้มีแต่ทางรถใหญ่เลยครับ แต่ถนนลูกรังมันก็พาไปนะครับ มันส์ดี เข้าซอยเล็กซอยน้อยได้หมด แต่อย่างแรก มันจะพาอ้อมไม่เข้าซอยเล็กให้
From : คนผ่านมา [ 18 พ.ค. 48 - 09:44:01 น. ]

ความเห็นที่ 183
อาจารย์หวังพอมีข้อมูลไหมครับว่า C320 มีปัญหาอะไรรึเปล่า

ทำไมว่าจะเข้ามาเป็นเดือนแล้ว ยังไม่เห็นของจริงเสียที
From : โก้ [ 18 พ.ค. 48 - 16:45:10 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 184 [ 18 พ.ค. 48 - 19:40:07 น. ]

web moderator


คห 183 ... เท่าที่ผมได้จับต้องอย่างผิวเผินตอนที่ได้ไปร่วมสังเกตการณ์การแข่งขัน Geo Caching เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ก็ยังไม่พบข้อด้อยของ Street Pilot c320 นี้แต่อย่างใด .... กลับตื่นตาตื่นใจกับแผนที่ที่เห็นความกว้างของถนนเป็นเส้น “ก๋วยเตี๋ยว” แทนที่จะเป็น ”เส้นหมี่” หรือ ”เส้นเล็กไม่งอก” เหมือน Garmin ทุกรุ่นที่ผมเคยทดสอบ ... ล่าสุดได้ยินมาว่าคงจะวางตลาดเมืองไทยในเดือนหน้าครับ

From : Wang    [ 18 พ.ค. 48 - 19:40:07 น. ]

ความเห็นที่ 185
ขอบคุณ คห182 มากครับที่ให้คำแนะนำ จะลองนำไปทดลองดู คิดว่าน่าจะได้ผลดีกว่าเดิม ขอขอบคุณอีกครั้งครับ
From : นัน [ 20 พ.ค. 48 - 12:01:49 น. ]

ความเห็นที่ 186
ขอขอบคุณ อ.หวัง สำหรับคำตอบของ คห 177 บรรยายจนเห็นภาพเลยครับ วันนี้ไปซื้อ Quset จาก คุณ ออ แห่ง Art Outfitter มาแล้วครับ บริการดีเหมือนเดิม (เคยไปซื้อ Foretrex 101 ที่นี่เหมือนกัน) แต่เหตุผลสำคัญที่ตัดสินใจซื้อ Quest ก็เนื่องมาจาก Review ของ อ.หวัง นั่นเอง ขอขอบคุณอีกครั้งครับ
From : พร [ 20 พ.ค. 48 - 23:45:35 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 187 [ 21 พ.ค. 48 - 11:29:23 น. ]

web moderator


ยินดีและเป็นเกียรติครับ คุณพรใช้แล้วชอบหรือไม่ชอบอย่างไร เขียนเข้ามาได้เต็มที่เลยนะครับ

อ้อ Foretrex ขนาดกระทัดรัดก็สามารถใช้บอกความเร็วและระยะทางรวมทั้งสถิติการเดินทางต่างๆได้แทนเรือนไมล์บนแฮนด์จักรยานได้นะครับ แถมเป็น Wireless ด้วย ไม่ต้องติดตั้ง Sensor ที่ตะเกียบและเหน็บแม่เหล็กที่ซี่ล้อให้ยุ่งยาก ขอเพียงแฮนด์ที่ใช้เป็นแฮนด์ตรง ไม่ใช่ “แฮนด์ยก” (Riser Bar) ก็สามารถติดตั้ง Foretrex ได้สบายเลยครับ


From : Wang    [ 21 พ.ค. 48 - 11:29:23 น. ]


ความเห็นที่ 188
อาจารย์หวังครับ ผมมี Quest ที่ซื้อที่อเมริกา (ตอนนี้ก็อยู่ที่อเมริกา) แต่อยากเอาไปใช้ที่เมืองไทยตอนไปเที่ยวที่นั่น ไม่ทราบว่าจะหาซื้อ map file ของแผนที่ประเทศไทย โดยเฉพาะกรุงเทพ ได้ที่ใหนครับ
From : กอล์ฟ [ 12 มิ.ย. 48 - 07:10:12 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 189 [ 12 มิ.ย. 48 - 23:04:52 น. ]

web moderator


แผนที่ที่สามารถติดตั้งบน Quest ได้ จะต้องเป็นฟอร์แมทของ Garmin โดยเฉพาะเท่านั้น สำหรับแผนที่ใช้งานในประเทศไทย ก็มีแต่ Thailand City Select "ละเอียดยิบทั่วไทย" ตัวเดียวเท่านั้นที่สามารถติดตั้งใน Quest .... ต้องนำเครื่องไปติดตั้งที่ ESRI สาทร 02-266-9955: 304 เท่านั้น เราไม่ได้แผ่นซีดีสำหรับติดตั้งแผนที่เองเหมือน MapSource - City Select N America นะครับ ... 11,235 บาทสำหรับการติดตั้งครั้งแรก หากมีการติดตั้งแผนที่อื่นทับลงไป การติดตั้ง Thailand City Select ครั้งต่อๆไป (Reload) ก็จะเสียค่าบริการครั้งละ 300 บาท .... แผนที่การเดินทางไป ESRI อยู่ใน StreetPilot c320 Review คห 1 นะครับ

From : Wang    [ 12 มิ.ย. 48 - 23:04:52 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 190 [ 20 มิ.ย. 48 - 20:24:07 น. ]

web moderatorคู่มือการค้นหาจุดสนใจ (POIs- Points of Interest) กว่า 260,000 จุด จากฐานข้อมูลแผนที่ Thailand City Select ในเครื่องรับของเรา เปิดให้อ่านฟรีแล้วนะครับ คลิ๊กไปที่ - ปรัศนี GPS 02

From : Wang    [ 20 มิ.ย. 48 - 20:24:07 น. ]

ความเห็นที่ 191หลังจากได้สอบถาม อ.หวัง เกี่ยวกับ โปรแกรม xImage แล้ว
ได้ลองส่งหน้า Splash Screen กลับเข้า Quest ปรากฎว่าทำได้
เลยได้นำข้อความที่เคยใส่ ในหน้า Welcome Screen มาตกแต่ง
กับ Splash Screen ในที่สุด ผมก็แสดงข้อความที่ต้องการพร้อมกับ
โลโก้ของ Quest ที่แสนสวย และ มีภาษาไทยด้วย 555

From : พร [ 21 มิ.ย. 48 - 11:21:09 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 192 [ 21 มิ.ย. 48 - 11:34:27 น. ]

web moderator


สุดยอดครับคุณพร ผมยังไม่เคยลองแก้ไข Splash Screen แล้วโหลดกลับเข้า Quest เลยครับ .... ถ้าทำได้อย่างนี้ ใส่ชื่อใส่ข้อมูลของเราที่ระดับ Splash Screen ไปเลยครับ ไม่ต้องพึ่ง Welcome Screen อีกเลย


From : Wang    [ 21 มิ.ย. 48 - 11:34:27 น. ]


ความเห็นที่ 193

Quest 2 ออกมาแล้ว อยากให้คุณ Wang ช่วย Review หน่อยครับขอบคุณครับ
From : ศักดิ์ชัย [ 20 ก.ค. 48 - 12:02:38 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 194 [ 20 ก.ค. 48 - 20:56:45 น. ]

web moderator


Quest 2 ไม่มีอะไรใหม่นอกจากเมมโมรี่ขนาดยักษ์ 2+ GB (เข้าใจว่าน่าจะใช้ HDD เช่นเดียวกับ StreetPilot c330) ซึ่งสามารถรับมือกับแผนที่ทวีปอเมริกาเหนืออย่างละเอียด (สหรัฐฯทั้งประเทศ + แคนาดา) ได้ทั้งทวีป แผนที่ทวีปอเมริกาเหนืออย่างละเอียดนี้จะถูกติดตั้งมาจากโรงงานเลย อีกทั้งยังมี User Memory เผื่ออีก 140 MB ให้เราติดตั้ง Detailed Map ของประเทศอื่นๆเพิ่มเติมได้เอง .... คิดว่าทาง ESRI คงไม่สั่งมาขายแน่นอน เพราะนอกจากจะแพงกว่า Quest 1 อีกเกือบ 70% แล้ว ... Thailand City Select ต้องการเมมโมรี่เพียง 70+ MB เท่านั้น ไม่ได้ประโยชน์จาก 2+ GB แต่อย่างใด

From : Wang    [ 20 ก.ค. 48 - 20:56:45 น. ]

ความเห็นที่ 195

ถามผู้รู้...แล้วQuest จะออกแผนที่ TCS เป็นภาษาไทยหรือเปล่าครับสนใจแต่ติดเรื่องภาษาครับ

ตอบ .......... แผนที่ Thailand City Select ภาษาไทยนั้นเป็น "Detailed Map Data" ที่ ESRI มีพร้อมอยู่แล้ว และแผนที่นี้ก็ได้ติดตั้งใน GPSmap 60C/CS, StreetPilot 2610 ไปแล้ว และในอนาคตอันใกล้ก็จะติดตั้งใน iQue 3600 ซึ่งกำลังจะมี Que Application ที่สนับสนุนแผนที่ภาษาไทย ... จะเห็นได้ว่าแผนที่ภาษาไทยนี้ เป็นแผนที่ตัวเดียวกันหมดนะครับ ใช้ได้กับทุกรุ่นรวมทั้ง Quest ด้วย ... Firmware/Application ของเครื่องรับรุ่นใดสามารถสนับสนุนภาษาไทยได้ ทาง ESRI ก็จะติดตั้งแผนที่ Thailand City Select ภาษาไทยให้ทันที ... ดังนั้น "คอขวด" อยู่ที่ Firmware/Application ภาษาไทยซึ่งอยู่ฝั่ง Garmin ... ส่วนฝั่ง ESRI นั้นมีแผนที่ภาษาไทยพร้อมอยู่แล้ว ... ทุกรุ่นที่ขายในเมืองไทย ทาง ESRI ก็กำลังเร่งรัดให้ Garmin พัฒนา Firmware/Application ให้สนับสนุนแผนที่ภาษาไทยอยู่แล้วครับ และพนันได้เลยว่า ทาง ESRI ร้อนใจยิ่งกว่าเราเสียอีกครับ .......... Wang

From : อย่ารู้ [ 24 ก.ค. 48 - 21:15:05 น. ]

ความเห็นที่ 196
วันนี้ มีโอกาสได้ลอง Quest ในรถเพื่อน แต่เจอกับฟิล์ม ป้องกัน UV
เลยเปิดกระจกลงมาสักเล็กน้อย พอให้เสา Patch Antenna รอดออกไปได้
แล้วยึด Quest ติดกับกระจกด้วย Suction Cup ต่อสายเข้าที่จุดบุหรี่
โอ้ว... พึ่งได้ยินเสียง Quest วันนี้เอง นึกว่าเป็นใบ้ซะอีก 555
แล้วก็นำทางไปถึงที่หมายได้อย่างปลอดภัย แต่อยากได้ยินเสียง ภาษาไทย
มากกว่าครับ ขอให้มีภาษาไทยเร็ว ๆ และเสียงหวาน ๆ นะครับ โอม.....เพรี้ยง
From : พร [ 25 ก.ค. 48 - 23:38:00 น. ]

ความเห็นที่ 197
อยากถามเพื่อนๆที่ใช้้ quest อยู่ว่า แบตเตอรี่ของ quest นั้้นเสื่อมเร็วแค่ไหน กังวลว่า ถ้ามันเสื่อมแล้ว เก็บไฟไม่ค่อยได้ จะต้องเสียเงินแพงๆ เอาไปเปลี่ยน

แล้ว จอของ quest นั้นอ่านกลางแดดชัดเจนได้แบบ 60cs หรือไม่ครับ
From : ขอบคุณมากๆ [ 5 ส.ค. 48 - 13:36:03 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 198 [ 5 ส.ค. 48 - 20:52:51 น. ]

web moderator


คห 197 ... จอ Quest เป็น Sunlight Readable Display ... มองกลางแดดได้สีสวยแวววับชัดเจนโดยไม่ต้องเปิด Backlight เช่นเดียวกับจอสีของตระกูล 60 & 76 ครับ ... ส่วนคำถามเกี่ยวกับแบต รอข้อมูลสะท้อนกลับจากผู้ใช้งานจริงนะครับ


From : Wang    [ 5 ส.ค. 48 - 20:52:51 น. ]


ความเห็นที่ 199
ขอบคุณอาจารย์ครับ คิดว่า Quest คงเป็นตัวเลือกที่เหมาะกับผม ซึ่งต้องการใช้ GPS ในรถ + เดินเท้าเป็นบางครั้งบางคราว
From : ความเห็นที่ 197 [ 6 ส.ค. 48 - 14:37:22 น. ]

ความเห็นที่ 200
หลังจากใช้ Quest มา เข้าเดือนที่ 9 แล้วครับ
แบตเตอรี่ยังไม่พบปัญหานะครับ เปิดใช้ใด้ประมาณ 15 ชม.ปิด Backlight นะครับ
แต่ไม่รู้ว่าหลังจากนี้ไปจะมีปัญหาหรือเปล่า (เกิน 1 ปี คงเสื่อมตามอายุไม่รู้ว่าจะเป็นไงบ้างครับ)

From : โจ้ [ 6 ส.ค. 48 - 22:28:29 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 202 [ 9 ก.ย. 48 - 21:36:57 น. ]

web moderatorTheatre .... Asian Food (Bowl & Chopsticks) ..... Sea Food ......................... Library

ภาพข้างบนนี้ เป็นบางส่วนของสัญลักษณ์ POIs ใหม่ที่มาพร้อมเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่น 4.6 ของ StreetPilot c320

ด้วยซอฟแวร์ POI Loader การสร้าง POIs (ย้ำว่าไม่ใช่ Waypoint นะครับ)พร้อมกับออกแบบสัญลักษณ์ POI ด้วยอารมณ์ศิลป์ของเราเองให้ไปปรากฏบนแผนที่ตามใจปรารถนานั้น ใกล้เคียงความจริงแล้วนะครับ ... อีกทั้งเรายังสามารถกำหนดให้เครื่องรับขึ้นคำเตือนเมื่อเราเคลื่อนที่เข้าใกล้ POIs ที่เราสร้างขึ้น หรือแม้แต่จะสร้าง Speed Limit ในรัศมีของ POIs เหล่านี้ก็ได้

Garmin ได้เปิดลูกเล่นนี้ให้กับเครื่องรับตระกูล Street Pilot และ Quest ได้ประเดิมแล้วนะครับ ... แต่เนื่องจากความสามารถนี้ยังอยู่ในยุคต้นๆของการพัฒนา พบว่ายังมีข้อจำกัดอยู่พอสมควร คิดว่าในอนาคตอันใกล้นี้ เราก็คงได้ใช้ลูกเล่นนี้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น

From : Wang    [ 9 ก.ย. 48 - 21:36:57 น. ]


ความเห็นที่ 203

High-sensitivity integrated GPS receiver by SiRF
WAAS enabled; flip-up antenna—includes MCX-type connector for optional external GPS antenna connection
Preloaded with City Navigator NT v.7—includes detailed maps of U.S., Canada & Puerto Rico (no downloading required)
Travel Kit includes Language Guide, MP3 player, audible book player, picture viewer, world clock, currency and measurement converters, and calculator
SD memory card expansion slot
Powerful built-in speaker
Traffic alerts with optional GTM 10 FM TMC traffic receiver*
Text-to-Speech — unit prompts you to “Turn right on Main St” instead of “Turn right in 500 feet”
Audible and visual navigation instructions and warnings
Offers a three dimensional mapping perspective, or 2-D overhead view
Display: 2.8” W x 2.1” H (3.5” diag.), 320 x 240 pixels; bright, TFT display, 64K colors, with white backlight and touch screen
Unit dimensions: 3.87" W x 2.91" H x 0.87" D (98.3 mm x 73.9 mm x 22.1 mm)—fits easily in a pocket or purse
Weight: 5.1 ounces (144.6 grams)
Built-in lithium ion battery
Between 4-8 hours of battery life, depending on use
Includes 12-volt power adapter cable for external power while in your vehicle
Includes suction cup mount that allows for easy adjustment and quick release
Simplified PC connectivity, similar to a digital camera, using USB Mass Storage with access to either the SD card slot or to the unit’s internal memory directly from your PC desktop.
With the POI loader program (available for free from www.garmin.com), users can set up proximity alerts for school zones, safety cameras, and more.

*Traffic services available only in select cities where RDS-TMC coverage exists. Requires the GTM 10 FM TMC traffic receiver and subscription fee to enable traffic capability.

From : nuvi [ 16 ก.ย. 48 - 14:04:20 น. ]


ความเห็นที่ 204
อ.ครับ เรียนถาม ทำไมเมื่อ Zoom ไปที่หมู่เกาะ ทางฝั่งอันดามัน จึงเป็นรูปตารางครับ ผม ใช้ Q มา 3 วัน update fw เป็น 3.6 และ TCS 6.6 ครับ ส่วนการใช้งานอื่นๆ เป็นที่น่าพอใจครับ รู้สึกคุ้มค่าเงินที่จ่ายไป

ตอบ .......... ผมเองยังไม่เคยจับต้อง TCS v 6.6 เลยครับ แต่คิดว่าเครื่องคุณ Q เป็นปกตินะครับ ... Grid ที่เห็นน่าจะใช่ Outline ของ Detailed Map (Thailand City Select) ... จำไม่ได้เหมือนกันว่า Quest สามารถปิด Outline นี้ได้หรือไม่เพราะคืนเครื่องให้ ESRI ไปเกือบปีแล้ว คงต้องให้เพื่อนๆท่านอื่นๆช่วยดูให้นะครับ .......... Wang

From : Q [ 22 ต.ค. 48 - 23:39:18 น. ]

ความเห็นที่ 205

อ.ตอบเร็วดีจังครับ ขอบคุณมากครับ คือตารางที่ว่านี้ มันจะเป็นกับช่วงซูม in ระดับรายละเอียดตั้งแต่ 5 km ลงมา ซึ่งผมคิดว่า ถ้าไม่มีตารางปรากฏขึ้น มันควรจะเป็นรายละเอียด หมู่เกาะนะครับ จึงคิดว่าเป็น bug ของตัว 6.6 หรือเปล่า (เพราะเคยเข้าไปอ่านเกี่ยวกับ TCS V6.6 ที่ลงในเครื่องรุ่นอื่นก็มีปัญหาต่างกันไป ) เพราะผมกำลังจะเดินทางไปทางด้านทะเลอันดามัน คิดว่าจะเอาไปใช้ ไม่รู้ว่าจะเป็นไงบ้าง อาจารย์ครับ ตัวหนีบที่แถมมากับเครื่อง Q ทำไมตัวคันโยกล็อกตัง Suction กับกระจก มันไม่เห็นล็อกเลยครับ ผมลองเพิ่งลองครั้งแรกก็ไม่เห็นมันล็อกเลยครับ ตอนนี้จึงแค่ดูดติดกับกระจกธรรมดา เวลารถวิ่งมันจะค่อนข้างสั้นๆ ไม่ทราบว่าของคนอื่นที่ใช้คันโยกของอุปกรณ์ตัวนี้มีปัญหาเดียวกันหรือเปล่า หรือเป็นธรรมดาของมันอย่างนี้ สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ อ. มากครับที่กรุณาตอบ และเสนอแนะ

ตอบ .......... หมายความว่าคันโยกล็อคไม่ยอมค้างหรือเปล่าครับ ... ก่อนจะดูดกับกระจกให้คลายคันล็อค เมื่อดูดติดกับกระจกแล้วค่อยโยกคันล็อคให้สุดแล้วคันโยกจะค้างอยู่ที่ตำแหน่งนี้ ......... Wang

From : Q [ 23 ต.ค. 48 - 18:58:07 น. ]

ความเห็นที่ 206

รบกวนเรียนถาม อ. อีกข้อหนึ่งครับ เครื่อง Quest สามารถ save track เส้นทางที่เราเดินทางได้ หรือเปล่าครับ ถ้าได้ จะต้องเข้า menu ไหน และถ้าไม่ได้ ก็น่าเสียดายมาก แต่มีวิธีอื่นในการ save track ได้หรือเปล่าครับ ขอขอบคุร อ. อีกครั้งครับ

ตอบ ......... Quest สามารถบันทึก Track การเดินทางของเราได้ และ Track นี้จะถูกเก็บไว้ในเครื่องจนกว่าจะเต็มหรือเราสั่งลบ ... Quest ไม่มีช่องเก็บให้เรา Save Track เพื่อแบ่งเส้นทางเป็นทริปๆได้ ... แต่เราก็หลีกเลี่ยงไม่ให้เมมโมรี่เต็มหรือพอกหางหมูได้ด้วยการโหลด Track มาเก็บไว้ในคอมพ์หลังจากกลับจากทริปทุกครั้ง ... อ่าน คห 34 & 71 ข้างบนเพิ่มเติมนะครับ ......... Wang

From : Q [ 23 ต.ค. 48 - 20:00:50 น. ]

ความเห็นที่ 207

จาก 205 อ.เข้าใจถูกแล้วครับ แต่มันไม่ค้างนะครับ เหมือนตัวล็อกไม่สามารถล็อกได้ ไม่ทราบว่าผมทำอะไรผิดหรือเปล่า ผมเพิ่งซื้อมาและลองครั้งแรกนะครับ และไม่ทราบว่าเฉพาะส่วนตัวล็อกมีขายแยกหรือเปล่าครับ
สุดท้าย ขอขอบคุณ อ.มากครับ

ตอบ .......... อาการเหมือน Cam Lobe ของตัวล็อคไม่ "ยัน" จึงดีดกลับหรือไม่ยอมค้าง ลองสอบถาม ESRI 02-266-9955 : 304 นะครับว่าจะเยียวยาได้หรือไม่ .......... Wang

From : Q [ 3 พ.ย. 48 - 20:20:49 น. ]

ความเห็นที่ 208

ประกอบอาชีพ saleman อยากมี GPS ไว้ใช่ เวลาไปหาลูกค้าใหม่ ๆ ตามสถานที่ต่าง ๆ ที่ไม่เคยไปมาก่อน

- ถาม -
เครื่องนำทาง สามารถพาผมไปยังสถานที่ ที่ผมไม่เคยไปมาก่อนได้ไหม อย่างไร
อาทิว่า
1. เลขที่ 72/1 ถ.อู่ทองใน อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี

หากมีเพียงที่อยู่ เครื่องจะนำทางผมไปถูกไหม

ผมสังเกตุ กรณีเวลาใช้ google earth ระบุ เพียงที่อยู่ (แต่เป็นของอเมริกา) มันจะทำการซูม จนเห็นหลังคาบ้านนั้น ๆ ได้เลย

สงสัยมาก และอยากลงทุนมาใช้ในลักษณะแบบนี้มาก เพราะจะประหยัดค่าโทร / แฟกซ์ ไปถามทางไป-มาได้มากเลย ขอบคุณล่วงหน้า

sulalit@hotmail.com

ตอบ ........... ฐานข้อมูลของ Thailand City Select ยังไม่มีข้อมูลของบ้านเลขที่ เข้าใจว่าเหตุหนึ่งก็เพราะความสับสนของระบบผังเมืองและสำมะโนบ้านเรา จึงไม่อาจแบ่ง “เฉลี่ย” บ้านเลขที่เป็นบล็อคๆด้วยสมการทางคณิตศาสตร์ดังต่างประเทศได้ ... แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เราสามารถค้นหาด้วยชื่อถนน ชื่อซอย รวมทั้งชื่อทางแยกจาก Thailand City Select ได้และ Auto Routing ก็สามารถพาเราไปถึงถนน ซอย หรือทางแยกที่หาพบได้

ผมได้ลองค้นชื่อถนนที่ยกเป็นตัวอย่างในคำถามดูจาก Thailand City Select ดู พบว่า ไม่มีถนนชื่อ ”อู่ทองใน” ในอำเภอเมือง จังหวัดราชบุรีนะครับ พบแต่ถนน “ท้าวอู่ทอง” รวมทั้งซอยท้าวอู่ทองเลขต่างๆอีกเพียบเลย ........... Wang


From : sulalit [ 7 ธ.ค. 48 - 05:34:57 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 209 [ 5 ก.พ. 49 - 21:30:11 น. ]

web moderator
Quest (Thai OS) กำลังโชว์ฟอร์มการค้นหาด้วย "อักษรประสม" ของชื่อสถานที่ (Wildcard)


From : Wang    [ 5 ก.พ. 49 - 21:30:11 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 210 [ 5 ก.พ. 49 - 21:46:24 น. ]

web moderator

.
สวัสดีครับ อ.wang ผมติดตามและอ่าน ผมงานของ อ.wang มาตลอดโดยที่ไม่มีเครื่อง Gps ของยี่ห้อ Garmin เลย เป็นเวลานานแล้ว มาวันนี้ผมเก็บตังส์ได้แล้วครับ ผมสนใจอยู่ 2 ตัวครับ มี Quest , 60cs ตัดสินใจไม่ได้ครับ รักพี่เสียดายน้องครับอยากให้ฟันธง(นิยมใช้คำนี้กันน่าดู)ไม่สนใจเรื่องราคา
From : tiradath [ 18 ม.ค. 49 - 00:54:31 น. ]


คุณ tiradath ถ้าคุณรัก map60cs ผมให้ความเห็นว่าให้คุณอดใจรอ map60csx ดีกว่า(มากๆ)ครับ ผมใช้ map60c อยู่ครับใช้ดีมากแต่มีขีดจำกัดเรื่องหน่วยความจำอย่างเดียว ซี่งได้แก้ไขใน map60csx แล้ว
From : ศิวัช [ 18 ม.ค. 49 - 08:56:02 น. ]


เห็นว่ายังเพื่มหน่วยความจำมาให้ไม่มากไม่รู้ว่าจะใส่แผนที่ไทยได้ตัวเต็มหรือยังครับ
ยังลังเลสรุปไม่ลงครับ ใจร้อนอยากได้มากๆเลยทนอ่านมาหลายปีแล้วครับ
From : tiradath [ 18 ม.ค. 49 - 10:51:53 น. ]


ตอบ .......... ระหว่าง Quest กับ GPSmap 60CS ซึ่งรองรับแผนที่ภาษาไทย กันน้ำได้ อีกทั้งเป็นกึ่งอเนกประสงค์ทั้งคู่ จะเลือกตัวไหนดี คงต้องดูที่การใช้งานเป็นสำคัญ ... ถ้าใช้งานส่วนใหญ่ในรถยนต์ เลือก Quest … ถ้าใช้งานส่วนใหญ่ในป่าเขา เลือก GPSmap 60C/CS …
 • Quest มีชุดติดตั้งรถยนต์พร้อมลำโพงภายนอกมาครบในกล่อง สามารถนำทางด้วยเสียงพูดภาษาไทยเมื่อใช้ร่วมกับชุดติดตั้งรถยนต์ ในขณะที่ GPSmap 60C/CS ต้องซื้อฐานติดตั้งรถยนต์เพิ่มเติม อีกทั้งตระกูล 60 นำทางด้วยเสียง Beep เท่านั้น

 • Quest US มีขนาดเมมโมรี่ 115 MB (Quest ยุโรป 243 MB) เพียงพอสำหรับ Thailand City Select (TCS) เวอร์ชั่น 6.7 (80+MB) ปัจจุบันและยังมี Headroom เหลือเฟือสำหรับ TCS เวอร์ชั่นอนาคตอีกยาวไกล ... ในขณะที่ 60C/CS มีเมมโมรี่เพียง 56MB

 • Quest & 60C/CS ติดตั้งแผนที่ใน Internal Memory ... แผนที่ต่างประเทศที่ติดตั้งเพิ่มเติมจะเข้าไปทับหรือแทนที่ TCS ... การจะได้ TCS กลับคืนสู่เครื่อง ต้องนำเครื่องไป Reload แผนที่ที่ ESRI … ค่าใช้จ่าย 300 บาท

 • ระดับความสูงที่อ่านได้จาก Barometric Sensor มีความแม่นยำสูงถึงบวกลบ 3 เมตรถ้ารู้จักคาลิเบรท Sensor ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ... ในกรณีที่เครื่องรับไม่มี Sensor หากเครื่องเห็นท้องฟ้าได้ดีพอควร ค่าระดับความสูงที่ได้จากจีพีเอสโดยลำพังจะอยู่ที่บวกลบ 15~20 เมตร

 • Quest ไม่สามารถ Save Track ได้ จึงเก็บบันทึกเส้นทางได้น้อยกว่า 60C/CS ... แต่ลำพัง 10,000 Active Tracklog Points ของ Quest ก็สามารถบันทึกการเดินทางบนทางหลวงได้ประมาณ 1,500 ถึง 2,000 กิโลเมตร เหลือเฟือสำหรับไปกลับ กรุงเทพฯ – เชียงใหม่ ... หากเดินทางไกลกว่านี้ ก็สามารถนำ Notebook ไปโหลดเส้นทางออกมาเก็บไว้วันต่อวันได้

 • ประโยชน์ของ Saved Tracks (Track ที่ได้รับการ Save) ที่มีใน 60C/CS ก็คือ เราสามารถแสดง Saved Tracks เป็นเส้นสีต่างๆบนหน้าแผนที่ได้ เป็นการสร้างแผนที่ง่ายๆให้ปรากฏบนจอเครื่องรับ เหมาะสำหรับการแสดง Trails ในพื้นที่ป่าเขาที่นอกเหนือจากเส้นถนนใน TCS

 • Quest ใช้ถ่านชาร์จซึ่ง User เปลี่ยนถ่านเองไม่ได้ ใช้งานต่อเนื่องนอกรถยนต์ได้ประมาณ 15~20 ชั่วโมงต่อรอบการชาร์จ ในขณะที่ GPSmap 60C/CS ใช้ AA สองก้อน สำรองแบตเผื่อไว้ใช้งานในป่าเขานานเท่าใดก็ได้ตราบเท่าที่มีแรงแบกแบต

 • ทั้งสองมีภาครับสัญญาณที่ดีพอๆกัน อีกทั้งเสียบเสาอากาศ Active Antenna หัวปลั๊ก MCX ได้ทั้งคู่

 • 60 สามารถขับอุปกรณ์ภายนอกด้วย Standard NMEA และ/หรือ Garmin Mode ได้ในขณะที่ Quest ทำไม่ได้

 • ทั้งคู่มีลูกเล่น Vias สำหรับเติม "จุดแวะผ่าน" เพื่อปรับแต่ง Auto Routing ให้ตรงใจเรา

 • Quest มีลูกเล่น Avoidance เพื่อให้เรากำหนดถนนหรือพื้นที่ที่ต้องการให้ Auto Routing หลีกเลี่ยง ... ลูกเล่นนี้ไม่มีใน 60

 • Removable microSD ที่จะมีมาใน 60Cx/CSx นั้น เปิดโอกาสให้เราสามารถซื้อ micoSD ขนาดใหญ่ขึ้นนอกเหนือจาก 64MB ที่ติดเครื่องมาเพื่อให้เหมาะสมกับขนาดของ TCS ได้ ... ทำให้เราได้ใช้ TCS เต็มๆทั่วประเทศบนแพลทฟอร์มของเครื่องลุยป่า ... ไม่ต้องนำเครื่องไป Reload TCS หากเดินทางไปต่างประเทศเพราะเราสามารถสำรองไฟล์ TCS ได้เองตามแบบฉบับของเครื่องรุ่นที่มี External Memory ... แต่ก็ด้วยราคาเครื่องที่สูงขึ้น
ก็ลองชั่งดูว่ารุ่นไหนจะเหมาะกับการใช้งานของเรานะครับ ... ถ้าข้อมูลนี้ทำให้ตัดสินใจยากขึ้น ลองโทรมาคุยกับผม 01-808-7088 บ่ายสองถึงสี่ ... รับรองว่าจะมึนยิ่งขึ้น .......... Wangผมใช้quest ครับ รู้สึกว่ามันเอนกประสงค์ที่สุดแล้ว
From : คนผ่านมา [ 18 ม.ค. 49 - 11:01:11 น. ]


จากความเห็นที่ 18 Active Track Points ของ Quest สามารถ บันทึกเส้นทางที่ไม่มีใน TCS ได้หรือไม่ เช่นเส้นทาง Off Road หรือเส้นทางตามหมู่บ้านที่ไม่มีใน TCS แล้วเก็บไว้ในเครื่องและนำมาใช้งานในลักษณะเดียวกันกับเส้นทางที่มีอยู่ใน TCS(เช่น Auto Routing) ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบครับ
From : คนกำลังจะซื้อ QUEST [ 18 ม.ค. 49 - 17:07:15 น. ]

ตอบ .......... เราสามารถใช้ Quest บันทึก Trails หรือเส้นทางในป่าเขาได้ เป็นการบันทึกอย่างต่อเนื่องลงใน Active Tracklog ในขณะที่เราเคลื่อนที่ถึงแม้เส้นทางที่เราใช้จะไม่มีเส้นถนนใน TCS ก็ตาม ... เราสามารถโหลดเส้นทางที่บันทึกจาก Quest เข้าสู่ MapSource บนคอมพ์ได้ สามารถสั่งให้ MapSource เปิดเส้นทางดังกล่าวบน Google Earth ได้ อีกทั้งสามารถใช้ MapSource เซฟเส้นทางเพื่อแบ่งปันหรือเก็บไว้ใช้ในอนาคตได้โดยใช้ MapSource โหลดกลับเข้าสู่ Quest ใหม่เพื่อแสดงเป็นเส้นไข่ปลาในหน้าแผนที่ เมื่อมีเส้นไข่ปลาในแผนที่ เราก็สามารถเดินทาง"ซ้ำ"รอยเดิมได้โดยเปรียบเทียบลูกศรแสดงตำแหน่งปัจจุบันกับเส้นไข่ปลา หรือจะใช้ลูกเล่น TracBack ในการ "ย้อน" รอยเดิมก็ได้ ... ข้อควรระวังก็คือ เส้นทางที่โหลดเข้าสู่ Quest นั้นจะไปอยู่ในเมมโมรี่ส่วนของ Active Track ซึ่งจะทำให้เราเหลือเมมโมรี่ส่วนนี้ในการบันทึกเส้นทางใหม่ๆน้อยลง ... ถ้างง โทรมาคุยกับผมก็ได้ 01-808-7088 ระหว่างบ่ายสองถึงสี่นะครับ ...... Wang


อ.wang ครับผมตัดสินใจเอา Quest นะครับผมก็ไปเที่ยวป่าบ้างเป็นบ้างครั้งปีไม่เกิน 2 ครั้ง ผมติดตามอ่านเครื่องของ Garmin มานานขอสมัครเข้าเป็นสมาชิกเต็มตัวกับท่านด้วยครับ ได้ อาจาร์ย มาฟันธงอย่างนี้และมีเพื่อนสมาชิกมาเสริมทับอีก ขอบคุณเพื่อนๆด้วยนะครับที่ออกความเห็น อยากรอ 60csx เหมือนกันแต่ไม่รู้ว่าจะนำเข้ามาเมื่อไรเดี๋ยวเงินมันไปเที่ยวหมดครับ ผมมีเครื่องของ Meridian รุ่น GPS ซื้อมาหลายปีแล้วและไม่ได้ใช้เพราะ บริษัทที่ขายไม่พัฒนาก็เลยเป็นขยะในโต๊ะหลายหมื่นมาหลายปีไม่ได้ประโยชน์จากมันเลย เสียใจจนถึงทุกวันนี้ เลยไม่กล้าตัดสินใจติดตามอ่านอย่างเดียว ทุกวันนี้ใช้รถในการเดินทางมากจึงอยากมีเพื่อนสาวมาแนะนำให้บ้างจะได้ไปอย่างสะดวกบ้าง ไม่ขับรถหลงทางอีกน้ำมันยิ่งแพงอยู่ ขอบคุณมา ณ.ที่นี้ด้วยครับ
From : tiradath [ 18 ม.ค. 49 - 21:25:18 น. ]

ตอบ ........ยินดีครับ

เสียง "สาว" ภาษาไทยในเครื่องรับ Garmin ใช้ฟังเพื่อประโยชน์ในการนำทางเพียงอย่างเดียวนะครับ ห้ามหลงห้ามติดใจเพราะมีเจ้าของแล้ว รู้สึกกำลังจะมีทายาทคนแรกเสียด้วยโดยมีคุณวิชัยแห่ง ESRI เป็นผู้ป้อน "ยาสตรีเบนโล" ให้


ไหนๆก็ได้ส่งคุณ tiradath ขึ้นฝั่งแล้ว ก็ตบท้ายด้วยอุปกรณ์เสริมตามหน้าที่ "เรือจ้าง" ที่ดี ... กระเป๋าในภาพมีขนาดเหมาะเหมงกับ Quest ราวกับสั่งตัดเลยครับ ... ภายในใช้วัสดุที่ไม่ระคายผิว บุด้วยฟองน้ำ ปกป้องได้เป็นอย่างดีแม้วันมามาก จะห้อยคอ ห้อยไหล่ หรือปลดสายสะพายออกแล้วร้อยเข็มขัดก็ได้ หาซื้อได้ในสำเพ็ง ราคา 120 บาท ........... Wangก่อนอื่นขอบคุณ อ.หวัง มากเลยครับ กำลังสนุกกับการใช้ Quest เลยครับ ได้เอามากอดอยู่ในอ้อมแขนน้อยๆของผมแล้ว(เพราะที่เหลือเป็นพุงเสียเป็นส่วนใหญ่ก็น้ำหนักผมเกือบร้อยกิโล) ได้รู้เส้นทางแถวบ้านผมและจังหวัดใกล้เคียงขึ้นมาก ประหยัดน้ำมันไปมากเลยครับ ประหยัดเวลาด้วย แต่ข้อเสียผม ก็ชอบให้เจ้แหม่มคำนวณเส้นทางเล่นตลอด ไม่กลัวหลงแล้วครับ จากการขับรถบางเส้นทางขับมาเป็นปีๆเป็นการขับอ้อมไปสู่จุดหมาย หรือเป็นการขับรถวกวน แต่เจ้แหม่มมาชี้ทางสว่างให้สบายเลยครับ ผ.บ.ที่บ้านชอบใจใหญ่ให้ขับรถเล่นตลอดหลังจากเสร็จธุระจากงาน ได้เส้นทางแปลกๆมากเลย ธรรมดาสมองซีกไหนๆของผมมันไม่ชอบจำทางเพราะเรามัวใช้สมาธิกับการขับรถเสียมากกว่า เวลามีเจ้แหม่มมาช่วยจำทางขึ้นได้มากเลย เดี๋ยวต้องกลับไปศึกษาข้อมูลเก่าๆให้ใช้ประโยชน์จาก Quest ให้สูงสุด ตอนนี้ยังใช้ไม่ถนัดนัก ขอน้อมเป็นศิษย์ด้วยนะครับ
From : tiradath [ 22 ม.ค. 49 - 02:11:00 น. ]

ตอบ ........ยินดีครับ ... เจอคนหนุ่มที่มีไฟจะศึกษาค้นคว้าเพื่อนำอุปกรณ์ที่มีอยู่ไปใช้งานให้คุ้มค่าก็หายเหนื่อยเลยครับ

ถึงแม้ Auto Routing จะยังประโยชน์ให้มากเมื่อเดินทางไปในพื้นที่ที่ไม่คุ้นเคย แต่ผู้ใช้งานควรที่จะศึกษาเส้นทางล่วงหน้าจากผู้ที่เคยไปหรือจากเจ้าถิ่นที่ชำนาญพื้นที่เพื่อความไม่ประมาทนะครับ แล้วจะเห็นประโยชน์ของลูก Vias ... และถึงแม้จะมีจีพีเอสอันไฮเทคแล้ว การเดินทางเข้าไปในพื้นที่ป่าเขา ยังต้องมีเข็มทิศแม่เหล็กและแผนที่กระดาษติดตัวเสมอนะครับ ....... Wang


From : Wang    [ 5 ก.พ. 49 - 21:46:24 น. ]

ความเห็นที่ 211

เรียน อ.หวังครับ หลังจากอ่านและถมไถมานานก็ได้เวลาไปเอามาเสียที่ แต่ผมเอามาเป็นเวอร์ชั่นภาษาไทยครับ เลยมีอยู่สองคำถามครับ

1.ตัวโอเอสภาษาไทยที่จะมีเวอร์ชั่นใหม่ๆออกมาหรือไม่ครับปัจจุบันเป็น 2.0 ซึ่งห่างจาก 3.0 อังกฤษมากมายจนคู่มือไม่สามารถจะช่วยผมได้ และจะหาคู่มือ 2.0 ได้จากที่ไหนครับ

2. ถ้าผมทนไม่ไหวจะทำการเปลี่ยน firmware มาเป็นปัจจุบันจะมีผลอะไรไหมครับและจะทำได้ที่ไหนครับ
ผมหวังไว้ว่าจะได้รับคำตอบจากอ.หวังในเร็ววันนี้น่ะครับ

ตอบ .........
 1. อย่าเทียบเลขเวอร์ชั่นโอเอสไทยกับฝรั่งนะครับ เลขของโอเอสไทยสะท้อนถึงเวอร์ชั่นที่พัฒนามาในส่วนของระบบปฏิบัติการไทย ไม่ได้หมายความว่าเทียบเท่าเวอร์ชั่น 2.0 เก่าของฝรั่ง ........ อ่านคู่มือที่มาพร้อมเครื่องได้เลย ลูกเล่นเดียวกัน Use Interface เหมือนกัน ลำดับการไหลของปุ่มคำสั่งก็เหมือนกัน เพียงแต่คนละภาษาเท่านั้น

 2. Quest & StreetPilot ที่ติดตั้ง OS ไทยแล้ว ไม่สามารถกลับมาใช้ OS ฝรั่งได้ครับ
.......... Wang


From : Viktor [ 8 ก.พ. 49 - 17:42:30 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 212 [ 8 ก.พ. 49 - 22:18:14 น. ]

web moderator


อ.หวังครับ เราจำเป็นต้องลงโปรแกรมแมพซอร์ซที่มาในกล่องด้วยมั้ยครับ หากต้องการแบคอัพแผนที่ประเทศไทยของน้อง Quest น่ะครับ หรือว่าจัดการเสียบ(พอร์ต)น้องเค้าให้มิดได้เลยครับ ผมกลัวว่าถ้าลงไปแล้วเกิดแผนที่อเมริกามาอยู่แทนแผนที่ไทยแล้วน้องเค้าจะอยู่ร่วมกับผมไม่ได้
อีกอย่างครับ ถ้าลงแมพซอร์ซแล้วสามารถเปิดแผนที่ประเทศไทยได้เหมือนกันใช่มั้ยครับ....ขอบคุณครับ
ปล. เมื่อวานกิ๊กกะเธอนานไปหน่อย เล่นเอาเธอหมดแรง(แบทหมด)เลย 555+

From : Nikonism [ 8 ก.พ. 49 - 08:58:37 น. ]

ตอบ ......... ซอฟแวร์แผนที่อเมริกาหรือยุโรปสำหรับติดตั้งบนคอมพ์ที่มาพร้อม Quest นั้น ไม่มีแผนที่ประเทศไทย แต่ก็สามารถใช้ในการโหลด Track & Waypoint จากเครื่องรับมาเก็บและแสดงบนคอมพ์(บนฉากหลังอันว่างเปล่า)ได้

เรา ไม่ สามารถสำรองแผนที่ Thailand City Select (TCS) จาก Quest หรือเครื่องรับที่ไม่มี External Memory ได้ ... ดังนั้น อย่าเผลอโหลดแผนที่เข้าไปนะครับ แผนที่ใหม่จะแทนที่ (ทับ) แผนที่ TCS ในเครื่องรับ การจะได้แผนที่ TCS คืนกลับมา ต้องนำเครื่องไป Reload แผนที่ที่ ESRI ... ค่าใช้จ่าย 300 บาท .......... Wangสรุปคือเราสามารถลงซอฟแวร์ตัวนี้ เพื่อเก็บ แทร็คและเวย์พอย์ท ได้ แต่ไม่สามารถแบคอัพแผนที่ และห้ามโหลดแผนที่อเมริกาลงไป เพราะจะไปทับแผนที่เดิม
....รับทราบครับ....
และเราสามารถโหลด แทร็คและเวย์พอย์ท เข้า Quest โดยผ่านซอฟแวร์ตัวนี้ได้เช่นกันรึเปล่าครับ
ขอถาม อ.หวัง อีกอย่างนะครับ
Quest Thai OS :
SYS software Vertion 2.0
Audio Vertion 1.0
อันนี้คือ Vertion ล่าสุดรึเปล่าครับ
ขอบคุณครับ

From : Nikonism [ 8 ก.พ. 49 - 11:50:31 น. ]

ตอบ ..........เราสามารถโหลด Track & Waypoint กลับเข้าสู่ Quest ด้วย MapSource ได้เช่นกัน
ส่วนภาพซ้ายเป็นเวอร์ชั่นปัจจุบันของ Quest (Thai OS) นะครับ ตรวจสอบได้ดังนี้ -
จากหน้าแผนที่ กดปุ่ม Menu เบิ้ลสองที > ข้อมูลเครื่อง .......... WangFrom : Wang    [ 8 ก.พ. 49 - 22:18:14 น. ]

ความเห็นที่ 213

เรียนทุกท่าน บรรดาเซียน GPS
เข้าWebนี้แล้วข้อมูลเพียบจริงๆ มาขอคำแนะนำครับ ผมต้องการใช้GPSในรถพยาบาล และใช้บันทึกข้อมูลในการเดินทาง ดังนี้
1.นำทางกรณีที่ไม่รู้เส้นทาง หรือช่วยหาทางที่สะดวกที่สุด
2.บันทึกแผนที่บ้่านผู้ป่วย
3.ติดตามตำแหน่ง และการเดินทางของรถ โดยเจ้าหน้าที่ที่อยู่ใน Office
4.กรณีที่ผู้ป่วยติดต่อขอใช้บริการผ่านเจ้าหน้าที่ใน Office เจ้าหน้าที่สามารถค้นหาเส้นทาง และส่ง
RouteไปยังGPSในรถที่ออกปฏิบัติงานอยู่ภายนอกได้
ถ้าต้องการใช้งานในลักษณะนี้ น้องQuestพอจะได้ไหมครับ และต้องมีเครื่องไม้ เครื่องมือ รวมทั้งโปรแกรมอะไรบ้างในการใช้งานในข้อ 3,4
ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกคำตอบครับ ผมเชื่อมั่นในWebนี้ว่าได้เรื่องชัวร์

ตอบ ......... ลักษณะการใช้งานที่คุณหมอต้องการนั้น เป็นระดับ Fleet Management ที่จะต้องอาศัยระบบเครื่อข่ายการส่งข้อมูลแจ้งตำแหน่งยานพาหนะในหน่วยกลับมายังศูนย์ควบคุม ซึ่งเป็นเรื่องเหนือวิสัยของเครื่องรับจีพีเอสระดับผู้บริโภคธรรมดาจะทำได้ ... ESRI มีบริการนี้สำหรับองค์กรหลายระดับ ลองโทรไปคุยกับคุณวิชัยแห่ง ESRI ได้ที่ 02-266-9948 นะครับ .......... Wang

From : นพ.หลงทาง เป็นประจำ [ 9 ก.พ. 49 - 05:39:57 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 214 [ 16 ก.พ. 49 - 20:59:04 น. ]

web moderator

พี่ๆทำให้แถบสีที่เป็นเส้นทาง มาขึ้นบนแผนที่ TCS ได้ยังไงอ่ะครับ แบบว่าต้องการทำเป็นเส้นทางการใช้รถเพื่อเก็บเป็นข้อมูลในการทำงานน่ะครับ ผมกิ๊กกับน้อง QUEST อยู่น่ะครับ
ปล. เส้นพระราม9 กับ รามคำแหง ไปทีไรสัญญาณหายทู๊กที...ก็สะพานมันอยู่บนหัวนี่เนอะ แหะๆ
ขอบคุณครับ

From : Nikonism [ 16 ก.พ. 49 - 17:03:04 น. ]

ตอบ ..........เข้าใจว่า Quest ที่ใช้อยู่น่าจะเป็น Thai OS แล้วนะครับ

หากต้องการทำ Auto Routing หรือใช้งาน Quest ขณะที่ยังอยู่ในอาคาร จากหน้าแผนที่ กดปุ่ม Menu > ใช้งานในที่ร่ม > OK > OK เพื่อปิดภาครับสัญญาณจีพีเอส ... ต้องการนำออกไปใช้งานเมื่อใด จากหน้าแผนที่ กด Menu > เปิดรับสัญญาณดาวเทียม > OK

จากนั้นก็เข้าสู่หน้าแผนที่ จะค้นหาจุดหมายด้วยการ Pan แผนที่ หรือ ใช้ปุ่ม Find ก็ได้ เมื่อได้เป้าหมายแล้ว กดปุ่ม OK จะมีคำสั่ง "นำทางไป" ไฮไลท์ขึ้นมาที่มุมขวาล่าง กด OK ก็จะเป็นการ Activate Auto Routing ... เครื่องจะแนะนำเส้นทางโดยลากเส้นม่วงทับถนนในแผนที่ ... อ่านคู่มือเพิ่มเติมก็จะใช้งานเครื่องได้เต็มประสิทธิภาพอย่างคุ้มค่านะครับ ......... Wang


ลืมบอกครับ จะเซฟเป็น .Jpg แบบที่พี่ๆเอามาโพสในเวปบอร์ดเนี่ยอ่ะครับ
ขอบคุณครับ

From : Nikonism [ 16 ก.พ. 49 - 17:09:11 น. ]

ตอบ .......... ติดตั้ง MapSource อเมริกาหรือยุโรปที่มาในกล่อง ก็จะเป็นการติดตั้ง Driver ให้ PC เรารู้จัก Quest ด้วย ... จากนั้นติดตั้ง xImage สำหรับ Capture ภาพหน้าจอของ Quest ... ต่อสายสัญญาณเชื่อม Quest กับคอมพ์แล้วรัน xImage ได้เลยครับ .......... Wang

From : Wang    [ 16 ก.พ. 49 - 20:59:04 น. ]

ความเห็นที่ 215


ได้แล้วครับ ขอบคุณครับ ส่วนถ้าจะเอาแบบแผนที่ใหญ่เลย ก็ Capture หลายๆภาพ แล้วเอา Photo shop มาต่อกันใช่มั้ยครับ
ขอบคุณคร๊าบ...บบบ

ตอบ ......... ช่ายคร้าบ .......... Wang

From : Nikonism [ 17 ก.พ. 49 - 14:07:05 น. ]

ความเห็นที่ 216

รบกวน อ.หวัง ครับ ถ้าผมต้องการ GPS แบบที่มีเสถียรภาพดีในรถยนต์
เลือกระหว่าง Quest กับ C320 อะไรเหมาะกว่าครับ

ตอบ ........... ผมให้คะแนนความเสถียรของ Quest (Thai OS) มากกว่า c320(Thai OS)นิดหน่อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทั้งคู่ซึ่งเป็นเครื่องรับจีพีเอสแท้ๆ ย่อมเสถียรกว่า PPC GPS ที่ระบบปฏิบัติการต้องเผื่อความสามารถและทรัพยากรไปยัง PDA และการดูหนังฟังเพลงครับ ........... Wang

From : whitescooby [ 18 ก.พ. 49 - 13:23:01 น. ]

ความเห็นที่ 217

เพิ่มเติม คห.216
ตอนแรกสนใจ ตระกูล iQue ไว้ แต่หลายท่านบอกว่าปัญหาเยอะและไม่ค่อยเสถียร
จริงหรือปล่าวครับ

ตอบ ......... ใช่ครับ เหตุผลอยู่ใน คห 216 ครับ .......... Wang

From : whitescooby [ 18 ก.พ. 49 - 13:27:18 น. ]

ความเห็นที่ 218

สวัสดีครับ วันก่อนได้โทรคุย อ.หวัง ตกลงได้questมาครองเรียบร้อย อยากสอบถามเกี่ยวกับmanual หน้า 54-55 mapping software ผมเลือกแผนที่ euro city v 6 ผมขอทราบว่าทางesriจะลงแผนที่Euro city กับtcs ไว้ให้ลูกค้าเลือกเองได้ไหม เฉพาะครั้งแรก ถ้าลูกค้าทำหาย ลงให้ก็เสีย 300 ผมอยู่ต่างจังหวัด เดินทางทีค่าน้ำมันก็ 2000แล้ว ไหนๆก็ลงเรือด้วยกันแล้ว ขอทางesri บริการอีกนิด ฝากผ่าน อ.หวังด้วยครับ

ตอบ ........... ลองสอบถาม ESRI 02-266-9948 ดูนะครับว่าจะ Customize ลงทั้ง TCS พ่วงแผนที่ต่างประเทศที่ต้องการให้ได้หรือไม่ ... จะได้ใช้เมมสองร้อยกว่าเม็กของ Quest ยุโรปได้เต็มๆ ... สำหรับผมคิดว่าน่าจะยุ่งยากหน่อยเพราะ ESRI จะต้องนำ MapSource ยุโรปของคุณกิมเน้ยไปติดตั้งเพื่อ Unlock แผนที่ด้วย ..... Wang

From : กิมเน้ย [ 18 ก.พ. 49 - 19:47:22 น. ]

ความเห็นที่ 219

gps 10 หรือ 3600 หรือ m3 มีระบบ turn preview ที่ใช้ขยายตอนเข้าใกล้ เลี้ยว รึเปล่าครับ หรือว่า มีเฉพาะ quest อย่างเดียวครับ
รบกวน ถามอาจารย์หวัง และ ผู้รู้ท่านอื่นๆ หน่อยนะครับ
ตอนนี้กำลังตัดสินใจซื้อ quest ครับ แต่ว่ามีปัญหาตรง ที่หน้าจอเล็กไปหน่อย
แล้วก็ อยากถามว่า quest กับ mini นี่ หน้าจอของใครใหญ่กว่ากันครับ เห็นท่านที่เคยใช้ mini บอกว่าหน้าจอเล็กไปหน่อยเวลาใช้ แต่ไม่ค่อยมีใคร(เคยอ่านเจอบ้าง แต่ไม่เยอะครับ)กล่าวถึงปัญหาหน้าจอเล็ก ของ quest เลยครับ ( เคยหาข้อมูลเจอว่า หน้า จอ quest 2.2 แต่หน้าจอ mini 2.8)และ ท่านที่ใช้ quest อยู่ คิดว่า ปัญหา หน้าจอเล็กของquest เป็นปัญหามากรึเปล่าครับ หรือว่าเมื่อเทียบกับข้อดีข้ออื่นของquest แล้ว ถือว่ามองข้ามเรื่องหน้าจอได้?

ตอบ ........ GPS 10 และ M3 มี Turn Preview แน่นอนครับ และเป็น Turn Preview ที่เราสามารถเลือกใช้งานหรือไม่ (Enable/Disable)ก็ได้ ... สำหรับ Quest แล้ว Turn Preview เป็นภาคบังคับที่เรา Disable ไม่ได้ ... สำหรับผมแล้วไม่ค่อยถนัด 3600 แต่คาดว่ามี Turn Preview เช่นกัน ถ้าผิดก็ขอให้ชาว 3600 แย้งด้วยละกัน

พูดถึงพื้นที่แสดงแผนที่เพียวๆอย่างเดียวนะครับ ไม่รวมส่วนที่เป็นแถบ Status, Navigation Text, Tool Bar ฯลฯ ... อีกทั้ง Setup หน้าแผนที่ตามที่ผมได้แนะนำในรีวิวที่เกี่ยวข้อง ... มิติ กว้าง x สูง ตาม Orientation ของจอในท่าปกติ :

 • Quest : 56 x 38 mm ... แถมมีลูกศรบอกเลี้ยวเตือนก่อนถึงทางแยกหน้าพร้อมระยะทางที่เหลือซึ่งมีประโยชน์มากแทรกมาในหน้าแผนที่ดังภาพข้างบนด้วย
 • Que บน O2 Mini : 44 x 49 mm (ปรับให้ WM 2003SE แสดงจอแบบ Portrait Orientation ตามปกติ ... ปิด Data Field ทั้งหมด)
 • iQue M3 : 54 x 53 mm (Portrait ... Data Field ภาคบังคับ ปิดไม่ได้)
 • iQue M5 : 54 x 60 mm (Portrait ... ปิด Data Field ทั้งหมด)
สำหรับผมที่สายตายาวววมาก ขนาดมีแมลงวันในชามข้าวก็มองไม่เห็นหากไม่ใส่แว่น ไม่ชอบใส่แว่นสายตาขณะขับรถ จึงต้องวางเครื่องรับให้ไกลพอควร กลับพบว่าหน้าจอ Quest ไม่เล็กจนทำให้มองแผนที่ไม่รู้เรื่อง สื่อความหมายการเลี้ยวตามทางแยกได้ดีทีเดียวแม้เพียงชำเลือง อีกทั้งจอ Quest มี Backlight ที่สว่างไสวที่สุดสำหรับแข่งกับความจ้าของแดดที่สาดเข้ามาจากกระจกบังลมหน้า ยิ่งถ้าใส่แว่น Polaroid ก็จะพบว่าจอ Quest สว่างไสวขึ้นอีกเมื่อเทียบกับแสงจากสิ่งแวดล้อมภายนอกรถซึ่งถูกเลนส์ Polaroid กรองออกไปในสัดส่วนที่มากกว่า ... ถ้าต้องการเครื่องรับสำหรับภารกิจครอบจักรวาล ใช้ในรถก็ดี ใช้ลุยก็ไหว กันน้ำได้ มีความเสถียรและลูกเล่นเทียบชั้นรุ่นลุย แถมมีแผนที่ภาษาไทย ค้นหาด้วยภาษาไทย เมนูภาษาไทย อีกทั้งราคาที่ลดลงมามาก ทำให้ Quest เป็นจีพีเอสอเนกประสงค์ที่คุ้มสุดๆครับ ....... Wang


From : Mac [ 21 ก.พ. 49 - 17:17:05 น. ]

ความเห็นที่ 220
้็คุณ mac ครับจากประสพการณ์ที่ใช้ quest มาซักพัก ผมเองว่าหน้าจอเล็กก็จริงแต่ชัดมากครับ ถึงเวลาใช้งานจริงเราก็ไม่ค่อยได้ดูครับฟังเสียงเอาและชำเรืองดูนิดหน่อยครับ แต่ส่วนตัวเลือกเพราะเรื่องความเร็วในการประมวลผลมากกว่าครับ
From : viktor [ 21 ก.พ. 49 - 21:20:53 น. ]

ความเห็นที่ 221
ได้ความรู้มากครับ ขอบคุณอาจารย์หวัง และ คุณ viktor มากครับ สงสัยงานนี้ได้เสียตังแน่นอน ครับ
From : Mac [ 22 ก.พ. 49 - 09:38:00 น. ]

ความเห็นที่ 222

ถ้าใช้ quest ที่เป็น OS ไทย แล้วไม่สามารถ เปลี่ยนไปใช้ อังกฤษได้อีกแล้ว (คำแนะนำ ของอาจารย์หวัง ข้างบน ) อย่างนี้ ก็แสดงว่า ไม่สามารถ นำไปใช้ที่เมืองนอก หรือ จะใช้ชื่อ waypoint เป็นภาษาอังกฤษ ได้ในทุกกรณี ถูกต้องไม๊ครับ?
เห็นบางรุ่น สามารถ เปลี่ยนสลับไปมาระหว่างอังกฤษ- ไทยได้ ไม่ทราบว่า Quest ทำได้ไม๊ครับ
แล้ว แผนที่ ไม่ว่า จะเป็น North america หรือ Europe ซึ่งเป็นภาษาอังกฤษ ก็ไม่สามารถใช้กับ quest (os thai) ได้เลยใช่ไม๊ครับ
แล้ว ผมยังไม่ค่อยเข้าใจ ถึงความแตกต่างของ ทั้งสองรุ่นนะครับ สมมติว่า ผมซื้อ รุ่น Europe(OS Eng) มา แล้วมันจะสามารถใส่ทั้ง TCS และ แผนที่ ของ Europe ได้ทั้งสองอัน ในเวลาเดียวกันโดยที่ไม่ต้องไปเสีย สามร้อย เวลาจะโหลด TCS กลับเข้าไปใหม่ ใช่ไม๊ครับ
แล้วถ้าไม่ใช่ ถ้าเอา รุ่นนี้ มา รัน แค่ TCS พื้นที่ที่เหลืออีก เป็น ร้อย เมก ก็ไร้ ประโยชน์ ใช่ไม๊ครับ
( ขออภัย อาจารย์หวังและ ทุกท่านนะครับ ถ้าเกิด ถามมากเกินไป หรือ ว่าถามซ้ำ ขอบคุณครับ)


ตอบ ......... Quest (Thai OS) ไม่สามารถอัปเกรด Firmware ฝรั่งที่ Garmin เปิดให้โหลดได้ แต่ User สามารถติดตั้งแผนที่ต่างประเทศภาษาอังกฤษได้เอง (แผนที่ที่ติดตั้งเพิ่มเติมจะไปทับแผนที่ไทย กลับจากต่างประเทศต้องเอาเครื่องไป Reload 300 บาท) อีกทั้งเราสามารถตั้งชื่อ Waypoint ด้วยอักษรไทยหรืออังกฤษก็ได้ (แนะนำให้ตั้งชื่อด้วยอักษรอังกฤษหากมีเครื่องรับรุ่นอื่นที่ไม่รู้จักภาษาไทย) นอกจากนี้ หากเรามีไฟล์ Waypoint ภาษาอังกฤษจาก Garmin รุ่นอื่น ก็สามารถโหลด Waypoint นั้นขึ้นแสดงบน Quest (Thai OS) ได้อีกเช่นกัน

ส่วนคำถามที่ว่าจะให้ ESRI โหลด TCS พร้อมแผนที่ต่างประเทศได้หรือไม่ ตอบว่าทางเทคนิคแล้วทำได้ แต่ในทางปฏิบัติแล้วจะต้องให้พนักงานมา Customize การติดตั้งแผนที่ให้แก่ลูกค้าเป็นรายๆไปซึ่งเป็นสิ่งที่ยุ่งยากเอามากๆ ... ผมตอบแทนได้เลยว่าไม่น่าจะได้ ... แต่ถึงอย่างไรก็สอบถาม ESRI โดยตรงดีกว่าครับ ......... Wang


From : Mac [ 22 ก.พ. 49 - 11:41:45 น. ]


ความเห็นที่ 223

ผมอยากทราบว่า GPS รุ่น Quest นี้สามารถแสดงผลหน้าจอแบบดูเข็มทิศอิเล็คทรอนิคได้หรือไม่ , ถ้าทำได้ทำอย่างไรครับ

ตอบ ......... Quest บอกทิศได้ทั้งบนหน้าดาวเทียม หน้าแผนที่ และหน้า TracBack แต่ต้องทำในขณะที่มีการเคลื่อนที่เช่นเดียวกับเครื่องรับจีพีเอสทุกรุ่นที่ไม่มี Magnetic Sensor ............ Wang

From : ไอ่หนุ่มดอยเต่า [ 22 ก.พ. 49 - 18:18:37 น. ]

ความเห็นที่ 224
โหมด WASS คืออะไรเหรอครับ ดีกว่าโหมดปกติยังไง และเอาไว้ใช้ตอนไหนครับ ขอบคุณครับ
From : Nikonism [ 23 ก.พ. 49 - 16:48:52 น. ]

ความเห็นที่ 225

โหมด WAAS น่ะครับ พิมพ์ผิด แหะๆ

ตอบ ........ WAAS ไม่มีประโยชน์ต่อการใช้งานจีพีเอสในเมืองไทย ปิดฝังดินไปเลยครับ แล้วค่อยไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมใน ภาค 55 ความเห็นที่ 81, 85 และ 86 นะครับ .......... Wang

From : Nikonism [ 23 ก.พ. 49 - 16:52:19 น. ]

ความเห็นที่ 226

อ่านมาหลายวัน....ได้ข้อมูลเพียบ กำลังค้นหาข้อมูล ของเครื่องรุ่นนี้อยู่พอดี และมีใช้งานอยู่ในความครอบครอง 1 ตัว กดผิด - ถูก เล่นกันเหนื่อย พอมาอ่านบทความถาม-ตอบ ของ อ.หวัง เมฆก้อนใหญ่ที่บดบังทัศนวิสัยอยู่นาน เริ่มมลายหายไป แลเห็นแสงสว่างรำไรๆ
ขอขอบคุณ...อ.หวัง และสมาชิกทุกท่าน ที่ได้เปิดโลกใบใหม่ให้กับ กบ ตัวน้อยๆอย่างผม....

ขอฝากตัวเอาไว้ใน กระทู้ของบอร์ด นี้ด้วยคนนะครับ......
กำลังจะตัดสินใจ ซื้อ เอาไว้เป็นสมบัติส่วนตัวซักเครื่องนึง (ใช้ของ Free. มานานแล้ว)

ตอบ ......... ยินดีต้อนรับครับ .......... Wang

From : Joe หัวหิน [ 24 ก.พ. 49 - 17:56:23 น. ]


ความเห็นที่ 227

เคยเจอพี่หวังเมื่อหลายปีก่อน ตอนปั่นเสือภูเขา
นับถือจริงๆ เซียนพันธ์แท้ gps

ตอบ .......... ไม่ได้เจอคุณ freddie มานานเลยนะครับ ผมยังขี่ซ้อมทุกวัน แต่ไม่ค่อยได้ออกทริปแล้วเนื่องจากไม่ค่อยมีเวลา ......... Wang

From : freddie [ 25 ก.พ. 49 - 11:43:03 น. ]

ความเห็นที่ 228

มีGPSรุ่นไหนที่เหมาะกับงานแผนที่ภาษี คือว่าอยากนำเข้าข้อมูลท้องถิ่นด้านแผนที่ภาษีปละฯลฯที่ให้ท่านนากยกเทศบาล อบต.สามารถพกพาติดตัวขณะปฏิบิติหน้าที่ได้ค่ะ

ตอบ ........... GPSmap 60C หรือ Quest ที่กล่าวถึงในรีวิวนี้น่าจะเหมาะสุดครับ .......... Wang

From : ANG_GE [ 25 ก.พ. 49 - 16:05:57 น. ]

ความเห็นที่ 229

อาจารย์หวังครับ อยากถามว่ามีโอกาสแค่ไหน ครับ ที่ quest จะ มีภาพสวยๆ เหมือน M3 , M4 ครับ ผมว่าถ้าหากจะมี ก็คงเป็น การออก quest version ใหม่ เปลี่ยนชื่อไปเลยใช่ไม๊ครับ คงไม่สามารถ นำ quest ที่มีอยู่แล้ว ไป upgrade ได้ใช่ไม๊ครับ

ตอบ ......... ถ้า Garmin จะทำ 3-D บนเครื่องลักษณะ Quest ก็คงออกเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ไปเลยครับ .......... Wang

From : Mac [ 8 มี.ค. 49 - 11:41:33 น. ]

ความเห็นที่ 230
นอกเรื่องหน่อยครับแต่มันก็คล้ายกัน พอรู้จัก mobile tracker เหมือนของต่างประเทศไหมครับ
วิธีการทำงานเหมอืนกันไหม แต่เห็นเขาบอกไม่จำเป็นที่จะต้องมี GPS ในมือถือ
http://www.negplc.com/mobile-tracker.htm
มีใครพอทราบไหมครับ
From : เคน [ 10 มี.ค. 49 - 00:06:56 น. ]

ความเห็นที่ 231

ขอคำแนะนำครับ
ตอนนี้มี pocket pc ของ hp h1900 อยากรบกวนถามว่าควรใช้ GPS bluetooth รุ่นไหนดีที่นอกจากใช้กับ pocket pc รุ่นดังกล่าวแล้ว ยังสามารถนำมาใช้ในทดลองเขียนโปรแกรมกับ computer ตั้งโต้ะ หรือ notebook ได้ด้วย ขอบคุณครับ

ตอบ ......... Windows Mobile 2003 ใช่ป่าวครับ ... โน่นเลย GPS 10 ครับ ........... Wang

From : pony [ 15 มี.ค. 49 - 00:30:22 น. ]

ความเห็นที่ 232

Quest เหล้าใหม่ในขวดเก่า แตกต่างจากเดิมยังไงบ้างเหรอครับ

ตอบ ......... เป็น Quest เดิมในกล่องใหม่ที่ได้รับการติดตั้งแผนที่ภาษาไทย เมนูภาษาไทย พูดนำทางด้วยภาษาไทย ... ส่วนซอฟแวร์แผนที่ต่างประเทศที่เคยพ่วงมานั้นถูกตัดออกไป แน่นอนว่าราคาย่อมลดลงไปอีก สอบถามตามร้านค้านะครับเพราะผมจำตัวเลขไม่ได้ ........... Wang

From : Nikonism [ 5 เม.ย. 49 - 13:34:37 น. ]

ความเห็นที่ 233

สวัสดีปีใหม่ไทย อ.หวัง กำลังจามีโอกาสนำน้องQ ไปเที่ยว อเมริกา แย้ว
อยากทราบว่า มันจะเหมือนเวลาอยู่บ้านเราไหม เวลากด find มันจะขึ้น list ต่างๆเหมือนที่เราใช้ที่นี่หรือเปล่า
เนี่ยลองเข้าไปดูในโปรแกรมmap source มันมีแผนที่'เมกา มาให้สังเกตุว่ามันละเอียดกว่าในน้องq
ทำยังไงน้องq ถึงจะละเอียดได้เท่าnotebookล่ะ
อย่างนี้เรามิต้องหอบหิ้วน้องnotebook ไปด้วยเหรอเนี่ย
ขอบคุณมากๆค่ะ

ตอบ ......... Quest ที่ขายในเมืองไทย ได้รับการติดตั้งแผนที่ประเทศไทยอย่างละเอียด ส่วนแผนที่อเมริกาที่อยู่ในเครื่องนั้นเป็น Base Map หรือแผนที่หยาบๆเท่านั้น ... เราสามารถติดตั้งแผนที่อเมริกาอย่างละเอียดลงใน Quest ได้เอง ก็เพียงติดตั้ง MapSource - N America ที่มาในกล่องลงใน PC แล้วต่อสายเชื่อมกับ Quest เพื่อโหลดแผนที่เข้าเครื่องรับ

แผนที่ต่างประเทศที่โหลดเข้า Quest จะเข้าไปทับแผนที่ไทย ... การจะโหลดแผนที่ไทยกลับคืนนั้น ต้องนำเครื่องรับไปที่ ESRI ค่าใช้จ่าย 300 บาท ............ Wang


From : นู๋ เผือก [ 15 เม.ย. 49 - 21:07:54 น. ]

ความเห็นที่ 234

GPS กับ google Earth ต่างกันอย่างไร

ตอบ ............ อ่าน Quest Review นี้ตั้งแต่ต้นจนจบ ก็จะรู้จัก GPS ... แล้วจะบอกความแตกต่างกับ Google Earth ได้ด้วยตัวเองครับ ........... Wang

From : bao [ 2 พ.ค. 49 - 15:24:44 น. ]

ความเห็นที่ 235

สวัสดีครับพอดีว่าผมสนใจอยากได้ gps ใว้ใช้งานซักเครื่อง ไว้ใช้ควบคู่กะการขับมอไซเที่ยวแต่ยังไม่เคยใช้อยากให้ผู้รู้ช่วยแนะนำหน่อยครับ เอาแบบรุ่นที่ มีรายละเอียดครบๆหน่อย แล้วราคาด้วย แล้วจะหาซื้อได้ที่ไหน ถ้ามีเบอร์โทรผมขอด้วยครับ

ตอบ ........ Quest ในรีวิวนี้ก็เหมาะแล้วครับ กันน้ำกันฝนได้ มีแผนที่และคำสั่งภาษาไทย มีอุปกรณ์พิเศษชุดติดตั้งมอเตอร์ไซค์ซึ่งมีสายต่อไฟจากรถได้ ไปดูตัวจริงเสียงจริงได้ที่ ESRI สาทร 02-266-9948 หรือ Dynatrend ทองหล่อ 02-712-9751 ครับ .......... Wang

From : เอก เด็กอยากได้ gps [ 16 พ.ค. 49 - 00:49:18 น. ]

ความเห็นที่ 236

สนใจจะถอยออกมาเร็วๆนี้ล่ะครับ ขอถามเพื่อการแน่ใจอีกหน่อย
1 - สามารถบันทึกเส้นทางที่เราไปมาแล้ว เพื่อที่จะไปอีกครั้งให้มันนำทางไปเอง ได้ไหมครับ?
2 - แผนที่ นี่อัปเดตทุกๆกี่เดือน (หรือปี?) ครับ เพราะว่ามีเส้นทางใหม่เกิดขึ้นตลอด
3 - กรณีเราไปเส้นทางใดเส้นทางหนึ่งแล้วพบว่ามีสถานที่บางอย่างที่น่าจะบันทึกไว้ในแผนที่ (เช่นมีปั้มน้ำมันใหม่ๆเกิดขึ้น) แบบนี้เราสามารถบันทึกกลับลงไปในแผนที่ได้หรือไม่ครับ?
4 - กรณีมันนำทางไปในที่ที่ไปไม่ได้ เช่นเป็นวันเวย์หรือว่ามีการขุดท่อรถติดมาก (ณ เวลานั้น) เราสามารถมาร์คไปในแผนที่ไม่ให้นำทางไปในเส้นนั้นได้หรือไม่?
5 - อยุ่ในตึก, ในบ้านใช้ได้ไหมครับ?
6 - ถ้าไปอีกทางแต่กลับอีกทาง (ซึ่งสุดท้ายแล้วมาที่เดิม) แบบนี้บันทึกได้ใช่ไหมครับ เพื่อจะเอาไปให้เพื่อนไป-กลับทางเดียวกับเรา?

คำถามมากหน่อยนะครับ ขอบคุณนะครับ

ป.ล. ผมไปโหลด mapsource ของอาจารย์มาตามลิงค์ที่ให้ ไม่เห็นใช้ได้เลยครับ (เหมือนกับว่ามันเป็น add on ไม่ใช่ตัวจริง)

ตอบ ...........

 1. ได้ครับ ... Quest เหมาะสำหรับพาเราย้อนกลับตามเส้นทางทันทีที่เราได้เดินทางมา ... แต่ถ้าจะนำ Track เดิมมาโหลดใส่เครื่อง จะต้องโหลดเข้าสู่พื้นที่ของ Active Track (Quest ไม่มีพื้นที่สำหรับเก็บ Saved Tracks) ... อ่านความเห็นที่ 75 เพิ่มเติม ... ถ้างง โทรมีคุยกับผมที่ 01-808-7088 บ่ายสองถึงสี่ ผมจะได้ถามด้วยว่าจะนำไปใช้งานอะไร เหมาะสมหรือไม่

 2. ประมาณปีละครั้งครับ

 3. ได้ครับ จุดที่เราบันทึกเรียกว่า Waypoint ซึ่งจะแสดงเป็นสัญลักษณ์ต่างๆที่เราเลือกได้พร้อมชื่อที่เราตั้งเองบนแผนที่ และ Auto Routing ก็สามารถพาเราไปยัง Waypoint ต่างๆได้ ... อ่านความเห็นที่ 1 หัวข้อ 13

 4. ได้ครับ ด้วยลูกเล่น Avoidance (คำสั่งภาษาไทยใช้คำว่า "จุดห้ามผ่าน") ... เราสามารถกำหนดถนนหรือพื้นที่ที่ต้องการให้ Auto Routing หลีกเลี่ยงได้ และหากเรารู้วันเวลาที่ถนนนั้นจะซ่อมเสร็จ ก็สามารถกำหนดวันที่ที่จะให้ Quest "เลิก" หลีกเลี่ยงโดยอัตโนมัติเมื่อถึงวันนั้น หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ เราสามารถตั้งวันหมดอายุของถนนหรือพื้นที่ห้ามผ่านได้โดย Quest จะขึ้นหน้าปฏิทินให้เราตั้งวันที่ ... อ่านความเห็นที่ 1 หัวข้อ 14

 5. ได้ครับถ้าอยู่ใกล้หน้าต่างมากๆ ... ภาครับสัญญาณของ Quest ยังไม่ใช่ SiRF แต่ก็จัดได้ว่าเป็นเครื่องที่รับสัญญาณได้ดีเมื่อเทียบกับเครื่องรับรุ่นอื่นๆที่เปิดตัวสู่ตลาดในสมัยเดียวกัน

 6. ได้ครับ ... Track ที่เราบันทึก สามารถโหลดเข้าเครื่องอื่นเพื่อใช้ "ตามรอย" หรือ "ย้อนรอย" ก็ได้ โดยใช้ลูกเล่นที่มีอยู่ในเครื่องอื่น หรือเรา "กลับ" ทิศการเคลื่อนที่ของเราด้วยลูกเล่น Invert (Reverse) Track บน MapSource ก็ได้

 7. MapSource ที่เปิดให้โหลดในเวป Garmin เป็นตัวอัปเดท ต้องติดตั้งตัวเต็มก่อนครับ
ลูกเล่นและเทคนิคที่ผมกล่าวมานี้ ไม่ใช่ว่าได้เครื่องแล้วเป็นเลยนะครับ ต้องมีไฟ รู้จักสังเกต และต้องใช้เวลาในการทำการบ้านศึกษาคู่มือให้ถ้วนถี่ด้วย ... และจริงๆแล้ว ส่วนใหญ่ที่ถามมานี้ ก็ได้เขียนอธิบายพร้อมภาพประกอบอย่างครบถ้วนข้างบนแล้ว ........... Wang

From : ปุ้ย [ 16 พ.ค. 49 - 14:04:44 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 237 [ 17 พ.ค. 49 - 21:23:10 น. ]

web moderator


Quest (Thai Edition)เสาอากาศ : รับสัญญาณด้วยเสาอากาศในตัว Quest เอง
ฟิล์มบานหน้า : Lamina APL50N062วางตลาดแล้วหลังจากที่ขาดหายไปเสียนาน ที่สุดของความคุ้มค่า Quest Thai OS จีพีเอสกึ่งอเนกประสงค์ พร้อมแผนที่ภาษาไทยทั่วประเทศ ผนวกกับเมนูภาษาไทย ค้นหาด้วยภาษาไทย แถมส่งเสียงพูดนำทางด้วยสาวไทยอีกต่างหาก ... ปัจจุบันมาในพกห่อใหม่ Thai Edition เพียง 18,800 บาท อุปกรณ์ในกล่องครบถ้วนเช่นเดียวกับสมัยที่ขายสามหมื่นกว่า ตัดออกเพียงแผนที่ต่างประเทศเท่านั้น ... นับได้ว่าเป็นจีพีเอสไฮเทคที่มีขีดความสามารถรอบตัวสำหรับป่าเขาและป่าคอนกรีต คุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์จนหยดสุดท้าย

ฐานติดตั้งรถยนต์ในภาพ เป็นชุดขาดูดกระจกที่มาพร้อมในกล่อง จับปรับมุมจุ๊บดูดกระจกเล็กน้อย ก็สามารถติดตั้งบนคอนโซลในท่ายืนได้ ตลับลูกอมถูกนำมาใช้เป็นฐาน ด้านหนึ่งให้จุ๊บดูด อีกด้านใช้เทปโฟมติดกับคอนโซล ได้ฐานที่หมุนได้รอบตัว อีกทั้งถอดฐานด้วยการดึงตลับแยกจากฝาแล้วเก็บเครื่องรับทั้งดุ้นให้พ้นสายตายามจอดรถ ไม่ต้องปลดจุ๊บเข้าๆออกๆให้คันล็อคจุ๊บหลวมอีกต่อไป เพื่อนๆที่ใช้ c320 หรือรุ่นอื่นๆที่ใช้ฐานดูดกระจกก็นำไปประยุกต์ได้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์นะครับ

From : Wang    [ 17 พ.ค. 49 - 21:23:10 น. ]

ความเห็นที่ 238

อ.หวัง ช่วยแนะนำเสาอากาศภายนอกที่ช่วยรับสัญญาณGPS ดีขึ้น รบกวนด้วยครับ

ตอบ ........... Quest มีช่องสำหรับเสียบเสาอากาศแบบ Active Antenna อยู่ด้านหลัง ... แนะนำให้ซื้อ Holux AR-01 ปลั๊ก MCX มา “แทงข้างหลัง” Quest เลยครับ ... สอบถามคุณก้อง : 06-896-6884 นะครับ .......... Wang

From : ชัยยศ [ 20 พ.ค. 49 - 12:40:40 น. ]

ความเห็นที่ 239

อ.หวัง ช่วยอธิบายวิธีใช้ Quest(thai os) เวลาเดินป่า คือ จะกำหนดจุดเริ่มต้น แล้วเดินกลับมาที่เดิม เข้าเมนูไหนครับ ขั้นตอนทำยังไงครับ เพิ่งซื้อมาครับ

ตอบ ........... ก่อนอื่น ให้ทำความคุ้นเคยโดยนำไปเครื่องไปทดสอบเดินเล่นในซอยก่อนใช้งานจริงนะครับ ...
 1. ก่อนเริ่มเดิน ให้ล้าง Track เก่าๆก่อน แต่ถ้าเสียดาย ไม่ต้องล้างก็ได้

 2. Mark Waypoint ของจุดเริ่มต้น ด้วยการกดปุ่ม OK ค้างไว้ > ไฮไลท์ "บันทึก" > OK เพื่อเข้าสู่ "เก็บเป็นตำแหน่งของฉัน"

 3. เดินซอกแซกไปอย่างน้อยสักครึ่งกิโล

 4. เมื่อถึงปลายทาง จากหน้าแผนที่หรือหน้าหลักใดๆ กดปุ่ม OK ค้างไว้เพื่อเข้าสู่หน้า Where am I ? (ฉันอยู่ไหน ?)

 5. ไฮไลท์ปุ่ม "ย้อนกลับ" (TracBack) แล้วกด OK

 6. เครื่องจากถามว่าต้องการย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้นหรือไม่ ถ้าเราได้ล้าง Track ก่อนเดินทาง ก็ให้ตอบว่าใช่ .... ถ้าไม่ได้ล้าง ให้ตอบว่าไม่ แล้วเครื่องจะเปิดแผนที่ให้เรากำหนดจุดที่ต้องการย้อนกลับ ใช้เลื่อน Pointer ไปยัง Waypoint ในข้อ 2 แล้วกด OK

 7. เครื่องจะถามเราอีกว่าต้องการย้อนกลับด้วยวิธีใด ให้เลือก "ติดตามรอย" (Follow Track) แล้วเครื่องจะไฮไลท์ Track ที่ได้เดินทางมาเป็นสีม่วง อีกทั้งลูกศร Bearing Pointer ก็จะชี้ให้เราเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาย้อนกลับตาม "รอยทางเดิม"

  แต่ถ้าเลือก "เวลาที่เร็วขึ้น" (Faster Time) หรือ "สั้นที่สุด" (Shorter Distance) ... เครื่องจะสร้าง Auto Routing ตามเส้นถนนในแผนที่เพื่อนำทางเรากลับ ... เส้นทางที่แนะนำจะขึ้นกับเงื่อนไข Faster Time หรือ Shorter Distance ซึ่งอาจต่างจาก "รอยทางเดิม" ก็ได้

 8. เราจะเดินทางกลับด้วยการตาม “Bearing Pointer” หรือเทียบตำแหน่งศรดำกับเส้นม่วงในหน้าแผนที่ก็ได้
หากมีข้อสงสัย โทร 01-808-7088 ระหว่างบ่ายสองถึงสี่ ……….. Wang


From : กิติ [ 22 พ.ค. 49 - 08:35:50 น. ]

ความเห็นที่ 240

เมื่อไหร่จะมี Quest ที่มี External memory และ Chip SiRF StarIII กำลังรออยู่ ไม่น่าจะแพงกว่ารุ่นเก่าซักเท่าไหร่ ผมฝันไปหรือเปล่าครับ

ตอบ ........... เวป Garmin ยังไม่มีข้อมูลสำหรับ Quest สายเลือดต่อไป เข้าใจว่ายังคงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงในอนาคตอันใกล้นี้ .......... Wang

From : GPS10 [ 22 พ.ค. 49 - 11:15:23 น. ]

ความเห็นที่ 241
^
^
คุณไม่ได้ฝันคนเดียวหรอกครับ
From : DataMining (zzzZZZ) [ 22 พ.ค. 49 - 12:38:40 น. ]

ความเห็นที่ 242

มีคนถามเรืองการเดินป่าแล้วย้อนกลับมาที่เดิม (Follow track) ไปแล้ว ผมขอถามอาจารย์ในทางกลับกันบ้างนะครับ กรณีที่เราไปที่ใดที่นึง (A->B)แล้ว ต่อมาเราต้องการให้เพื่อนไปเส้นทางเดียวกันกะเรา(A->B)
แบบนี้เราต้องทำอย่างไรบ้างครับ? (อยากได้คำตอบละเอียดแบบความเห็นที่ 239 น่ะครับ)
ขอบคุณครับ

ตอบ ......... อันนี้ต้องใช้เทคนิคขั้นสูงหน่อยครับเพราะ Quest ไม่สามารถเซฟแทรค ซึ่งหากทำแล้วเราก็จะสามารถ "ซ้ำรอย" (Start to Finish) หรือ "ย้อนรอย" (Finish to Start) ได้ดังที่ทำได้ใน Handheld GPS ... แต่ไม่มีปัญหาครับ ไม่มี Saved Track ก็ไม่ง้อ ... ก่อนอื่นต้องหา MapSource มาติดตั้งบนคอมพ์ก่อน (ลองจีบๆร้านค้าขอ MapSource - World Map ดู หรือจะใช้ MapSource แผนที่ต่างประเทศที่มาพร้อมเครื่องก็ได้) จากนั้นโหลด Track เข้าสู่ MapSource แล้วใช้ MapSource ทำการ Invert (Reverse) Track ... จากนั้นก็ล้าง Active Track ออกจาก Quest แล้วโหลด Track ที่ Reverse แล้วเข้าไป แล้วใช้วิธีการตามความเห็นที่ 239

อ้อ ... ยังมีเทคนิคที่จะแปลง Track ให้เป็น Route ด้วยนะครับโดยใช้ WinGDB 1.1 แล้วใช้ Quest นำทางด้วย Saved Route ไปเลย ไม่ต้องวุ่นวายกับ Track อีกต่อไป ... ถ้าสร้าง Route จาก Track ต้นฉบับ ก็จะเป็นการนำทางจาก Start to Finish ... ถ้าสร้าง Route จาก Reversed Track (Track ที่ได้รับการ Invert) ก็จะเป็นการนำทางจาก Finish to Start ... หรือไม่ก็ใช้ลูกเล่นในตัว Route ในการ "กลับ" เส้นทางก็ได้ครับ ... ถ้าติดขัดก็โทรหาผมละกัน 01-808-7088 บ่ายสองถึงสี่นะครับ ........... Wang


From : ปุ้ย [ 23 พ.ค. 49 - 10:45:27 น. ]

ความเห็นที่ 243

ขอบคุณครับคุณ wang
ทางร้านไม่ได้ให้ map source มาด้วยหรือครับ?
น่าจะเป็นโปรแกรมสำคัญตัวนึง เห็นคุณ wang พูดถึงอยู่บ่อยๆน่ะครับ ผมไปดาวน์โหลดตัว add ตามลิงค์ที่ให้มาแต่ตัวเต็มยังไม่มีครับ ผมจะดาวน์โหลดเองได้มั้ยครับ ?ที่ไหนครับ?

ตอบ ............ ไม่ทราบแหล่งที่โหลดตัวเต็ม ... กระซิบขอจากร้านค้าดีกว่าครับ ... หรือไม่ก็ไปเดินช็อปในสถาบันซอฟแวร์แห่งชาติใกล้ประตูน้ำโน่นละครับ ........... Wang

From : ปุ้ย [ 24 พ.ค. 49 - 09:55:50 น. ]

ความเห็นที่ 244

ผมทำงานทางด้านสิ่งแวดล้อมจะต้องออกพื้นที่เพื่อสำรวจพื้นที่ประจำ และต้องพาคนที่มีจีพีเอสไปด้วย เพื่อให้เขาจับจีพีเอสและจัดทำแผนที่ตั้งโครงการตามรูปโฉนด (ที่ตั้งตามรูปโฉนด 1/5000 เป็นต้น ครับ)ซึงค่าจ้างจัดทำ 1 แผ่น 1000 บาท ครับ รวมๆ แล้วผมเสียค่าจัดทำไปเป็นหมื่นแล้วครับ ผมอยากทราบว่าหากผมจะซื้อเครื่องมาจับเอง ผมควรเริ่มศึกษาที่รุ่นไหน ราคาเท่าไหร่ และรุ่นไหนสามารถพริ๊นแผนที่มาได้นะครับ รบกวนถ่ายทอดความรู้แก่ผู้ไม่รู้ด้วยครับ

ตอบ .......... ถ้าต้องการเพียงพิกัดจากเครื่องรับเพื่อจัดทำหรือใช้ร่วมกับรูปโฉนด แนะนำให้ใช้ Handheld GPS ... ถ้าพื้นที่ใช้งานค่อนข้างโล่ง เห็นท้องฟ้าได้ดีพอควร แนะนำให้ใช้ Garmin eTrex Legend ซึ่งใช้ AA สองก้อน ราคา 10,000- ... หรือถ้าต้องการใช้ขับรถบนแผนที่ละเอียดทั่วไทยด้วย แนะนำ Garmin Quest ที่เราพูดถึงในกระทู้นี้ ... ต้องคำนึงด้วยว่า Quest ใช้แบตอัดไฟในตัวที่เราเปลี่ยนเองไม่ได้ อัดครั้งหนึ่งสองถึงสามชั่วโมงใช้งานได้เกือบ 20 ชั่วโมง 18,800- ... ถ้าพื้นที่ใช้งานมีต้นไม้หรือสิ่งปลูกสร้างบังท้องฟ้าค่อนข้างมาก แนะนำ Garmin GPSmap 60Cx AA สองก้อน 30,700- ... ถ้าอยากคุยกับผม ก็ 01-808-7088 บ่ายสองถึงสี่นะครับ .......... Wang

From : Tale [ 24 พ.ค. 49 - 13:47:14 น. ]

ความเห็นที่ 245

hi there, may I where can i get thailand map for my gps download for my quest?
any 1 here can advise? many thks help will be appreciated // from DAVE my email . shia_75@hotmail.com

Reply : The map of Thailand that we are talking about in this forum is called "Thailand City Select". Like the rest of the commercial Garmin maps, you need to make a purchase in order to have it unlocked for your particular unit. When you are in town, contact ESRI 02-266-9948 to make an arrangement because you need to bring in your unit to have the map installed ... no installation disc is available for sale. The cost is 10,500 Thai Baht (around USD 270) plus 7% tax. ............. Wang

From : dave [ 25 พ.ค. 49 - 11:13:05 น. ]

ความเห็นที่ 246

นานแค่ไหน quest แบตจึงเสื่อมจนอัดไฟไม่ได้ครับ
ถึงเวลานั้นมีเปลี่ยนที่ไหนครับ? ถ้ามันตกรุ่นไปแล้วล่ะ มิต้องสั่งเมืองนอกฤา...

ตอบ ........... ของผมปีกว่าก็ยังเก็บไฟได้อึดเหมือนเดิม ก็ไม่ทราบว่ามีชาว Quest ท่านใดที่แบตเสื่อมไปแล้วบ้าง ต้องทิ้งไว้นานเท่าใดในการเปลี่ยนแบต ... ส่วนการเปลี่ยนแบตฯน่าจะทำโดย ESRI สาทร 02-266-9948 ... โทรสอบถามให้มั่นใจอีกทีนะครับ .......... Wang

From : ปุ้ย [ 25 พ.ค. 49 - 11:29:49 น. ]

ความเห็นที่ 247

อาจารย์ครับผมมีแผนที่ 1/5000 ของเกาะภูเก็ตอยู่ไม่ทราบว่าสามารถใช้ร่วมกับจีพีเอสรุ่นที่ผมได้สอบถามไปได้หรือเปล่าครับ

ตอบ ............ รุ่นไหนครับ ........... ตอบโดยไม่รู้รุ่นว่า ถ้าเป็น Quest รวมทั้ง Handheld ทั้งหลาย ไม่สามารถใช้กับซอฟแวร์แผนที่อื่นได้ครับนอกจากฟอร์แมท IMG เท่านั้น .......... Wang

From : ธฟสำ [ 25 พ.ค. 49 - 13:57:56 น. ]

ความเห็นที่ 248

อาจารย์หวังครับ คือ เครื่อง quest ของผม เวลากด find near current location แล้ว ไม่มีลูกศร ชี้ ว่า สถานที่ที่เราต้องการ มันอยู่ซ้าย ขวา หน้า หลัง เหมือนอย่าง review ของอาจารย์ในความเห็นที่หนึ่ง ข้อที่สิบ ครับ มีแต่ บอก สถานที่ -ระยะห่าง-แล้วก็ ตัวเลข ( เช่น 252 Tํ) ไม่ทราบว่าตัวเลขนี้หมายความว่าอะไรครับ แล้วไม่ทราบว่าจะต้องปรับเปลี่ยน ตรงไหนครับ เพื่อที่จะเปลี่ยนตัวเลขให้เป็นลูกศร ครับ รบกวนด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

ตอบ ...........ลูกศรจะโผล่ก็ต่อเมื่อมีการเปิดรับดาวเทียม และต้องมีการเคลื่อนที่ด้วยความเร็วอย่างน้อย 5 หรือ 6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถ้าเดินทดสอบก็ต้องจ้ำอ้าวกันหน่อยครับ

ส่วน 252°T คือทิศของ POI หรือ Waypoint นั้นๆจากตัวเรา มีหน่วยเป็นองศา ... T = True North โดยที่ 0° จะชี้ไปยังแกนหมุนของโลกด้านเหนือ ... 90 = ตะวันออก ... 180 = ใต้ ... 270 = ตะวันตก.......... Wang


From : Max [ 25 พ.ค. 49 - 19:56:19 น. ]

ความเห็นที่ 249

เมื่อไหร่จะอัพแผนที่ เส้น345 (ตัดใหม่ลำลูกกา) ทุกวันนี้ให้เส้นทางนี้ เครื่องQuest จะร้องเตือนว่าออกนอกเส้นทางตลอด

ตอบ ............. ถ้า ESRI ผ่านมาเห็นเข้า ก็ช่วยคลายทุกข์ให้ชาวลำลูกกาด้วยนะครับ .......... Wang

From : มงคล [ 27 พ.ค. 49 - 07:08:54 น. ]

ความเห็นที่ 250

อยากทราบว่าระหว่าง Quest ต่อสายรับนอกรถกับ 60cx ไม่ต่อสายเครื่องไหนสัญญาณดีกว่าเมื่อใช้ในเมืองและรถไม่ติดฟิล์มหน้าครับ

ตอบ ............ ไปชมการเปรียบเทียบการรับสัญญาณระหว่าง Non-SiRF (ในที่นี้คือ Quest) + Active Antenna vs SiRFstarIII (ในที่นี้คือ 60Cx) ได้ใน Garmin iQue M4 Review ความเห็นที่ 2 วรรค B ได้เลย ... สรุปได้ว่าสูสีครับ ......... Wang

From : San [ 28 พ.ค. 49 - 20:02:21 น. ]

ความเห็นที่ 251

ไปถอยออกมาแล้วครับ
ผมไปหา map source มาได้แล้วด้วยครับ
ต่อสายกับ quest จัดการ load waypoint, track เข้าไปในเครื่อง pc ได้แล้วครับ
แต่มันไม่ยอมload แผนที่ไทยเข้าไปด้วยครับ มีข้อความขึ้นมาดังนี้ครับ

some map could not be opened because
the following Map Source products are not installed :

Thailand Map V.6.7

ผมควรจะทำอย่างไรต่อครับ?

ตอบ ............ Quest มีแผนที่ Thailand City Select ติดตั้งมาจาก ESRI พร้อมใช้งานอยู่แล้ว อีกทั้งเราก็ไม่สามารถโหลดแผนที่ Thailand City Select จาก Quest ออกมาได้ ... เมื่อสั่งให้ MapSource โหลดข้อมูลออกจาก Quest จะมีให้ติ๊กเครื่องหมายถูกหน้า Map ... การติ๊กเครื่องหมายถูกหน้า Map ไม่ใช่การโหลดแผนที่ออกจากเครื่องรับแต่อย่างใด แต่เป็นการโหลด Map List หรือรายชื่อ "บล็อค" (สำหรับ Thailand City Select ... แต่ละบล็อคคือแต่ละจังหวัด) ของแผนที่ที่ติดตั้งอยู่ในเครื่องเท่านั้น ... สรุปว่าไม่ต้องไม่ยุ่งอะไรกับการติ๊กเครื่องหมายถูกหน้า Map ... ใช้ MapSource เพียงโอนถ่ายข้อมูลของ Track & Waypoint ระหว่าง Quest กับ PC ได้เท่านั้นนะครับ ........... Wang

From : ปุ้ย [ 29 พ.ค. 49 - 15:57:52 น. ]


ความเห็นที่ 252
สวัสดีครับท่านผู้รู้ทุกท่าน ผมมีปัญหาจะขอปรึกษานิดนึงครับ คือว่าน้องผมใช้ GPS ยี่ห้อ I-Blue ครับแล้วเอากลับมาใช้ที่ไทย ต่อกับ PDA iPAQ h2210 ครับ ปัญหาคือผมต้องไป download โปรแกรมอะไรที่ไหนครับ และแผนที่ของประเทศไทย พอจะ download ได้ไหมครับ ขอบคุณครับ อาจารทุก ๆ ท่าน
From : supawat_lee@hotmail.com [ 29 พ.ค. 49 - 23:51:26 น. ]

ความเห็นที่ 253

ความเห็นที่ 209 การหาชื่อสถานที่ด้วย wildcard ผมทำตามดู แต่มันจะออกมาเฉพาะที่มีคำว่า "สี่" นำหน้าครับ
ความเห็นที่ 71 ทำอย่างไรถึงจะโหลดแผนที่กรุงเทพฯเข้าไปใน mapsource ได้แบบนั้นครับ?

ขอบคุณครับ อ.หวัง

ตอบ ........... สิ่งที่คุณปุ้ยทำนั้น เป็นการค้นหาแบบ “Find by Name” ซึ่งจะเป็นการค้นหาด้วยตัวอักษรเรียงจากซ้ายไปขวาแบบ”ตรงตัว” … ขณะอยู่ในหน้าค้นหา ให้กดปุ่ม Menu แล้วเลือกคำสั่ง “Nearest Containing” แล้วสิ่งที่ค้นหาจะเรียงลำดับจากใกล้ไปไกล อีกทั้งเราก็สามารถป้อนตัวอักษรเพื่อค้นหาแบบ Wildcard ได้ .... พอดีผมทิ้ง Quest ไว้ที่บ้าน เลยจำปุ่มคำสั่งภาษาไทยไม่ได้ ลองใช้คำสั่งที่แปลแล้วได้ความหมายใกล้เคียงกันนะครับ

เราไม่สามารถโหลดแผนที่จากเครื่องรับออกมาได้ ... ภาพที่เห็นมาจากซอฟแวร์ชื่อ MapSource-Thailand ที่ได้รับการสนับสนุนจากคุณ”นน” และ ESRI ครับ ... ซอฟแวร์ตัวนี้ทาง ESRI ขายปลีกในราคา 30,000 บาท ............. Wang


From : ปุ้ย [ 30 พ.ค. 49 - 08:51:40 น. ]


ความเห็นที่ 254

อ.หวังครับ รบกวนสอบถาม เกี่ยวกับโปรแกรม map source หา download ได้ที่ไหนครับ อยากได้ เพื่อจะเซฟ 40 เส้นทางเที่ยวทั่วไทย ลงเครื่องQuest ครับ(เพิ่งซื้อมา)

ตอบ .......... ลองขอจากร้านค้าที่ซื้อเครื่องมานะครับ ........... Wang

From : มือใหม่ [ 30 พ.ค. 49 - 12:15:11 น. ]

ความเห็นที่ 255

ขอบคุณครับ อ.หวัง
แบบนี้ข้อมูล ๔๐ เส้นทางเที่ยวทั่วไทย แม้ได้มาก็ไม่สามารถลงไปได้ใช่ไหมครับ เพราะว่ามันจะไม่เห็นแผนที่ไทย ลงได้แต่ track และ waypoint (ผมเข้าใจถูกมั้ยครับ?)
ถ้างั้นจะทำอย่างไรดีครับ? เอาโปรแกรมแผนที่อันอื่นลงไปได้ไหมครับ (เช่นmap magic) หรือผมไปเอาโปรแกรมแผนที่กรุงเทพฯมาลงได้ไหมครับ (ลงในmap source ก่อนจากนั้นก็ upload เข้าไปที่เครื่อง quest)

track, waypoint ที่ผม convert แล้ว ผมสามารถ upload กลับเข้าเครื่อง quest ได้เลยใช่ไหมครับ (กลัวมันจะไปทับข้อมูลแผนที่ Thailand city select น่ะครับ

ตอบ ........ ข้อมูล "40 เส้นทางฯ" เป็น Waypoints ที่เมื่อใช้ MapSource โหลดเข้าเครื่องรับ Garmin แล้ว ก็สามารถเปิดดูบนแผนที่ในเครื่องรับได้ กรรมวิธีมีแค่นี้ สิ่งอื่นๆที่ถามมาไม่เกี่ยว ... การโหลด Track, Waypoint หรือ Route เข้าเครื่องรับ จะไม่ทำให้ Thailand City Select สูญหายครับ อย่าเผลอไปติ๊กโหลดแผนที่เข้าไปละกัน ........... Wang

From : ปุ้ย [ 30 พ.ค. 49 - 14:07:25 น. ]


ความเห็นที่ 256

ความเห็นที่ 253 การหาแบบใกล้ตำแหน่งที่สุดนั้นลองดูแล้ว ทำได้ครับ แต่ว่าการหาแบบที่เป็น wildcard ทำอย่างไรก็ไม่ได้ครับ ได้ทำตาม อ.หวังทุก step แล้วก็ไม่ได้ครับ ไม่แน่ใจว่า software ที่ลงไปสมบูรณ์เท่ากันหรือเปล่าครับ..

ทำอย่างถึงจะส่งภาพแผนที่การเดินทางไปให้เพื่อนได้ครับ เราจะพิมพ์ออกมาหรือว่าเซฟลงไฟล์ได้อย่างไรครับ? เข้าใจว่าต้องใช้ mapsource เป็นตัวจัดการแต่ว่าข้อมุลแผนที่กรุงเทพฯ เส้นทางต่างๆมันอยุ่ในเครื่องเท่านั้น ทำอย่างไรดีครับที่จะเอาออกมาได้ ทำไมของ อ.หวังเอาออกมาได้ล่ะครับ? (เช่นความเห็นที่ 219)

ตอบ .........


เมื่อเข้าสู่หน้า "ค้นหาใกล้ตำแหน่งปัจจุบัน" (Find Nearest) แล้ว ให้ไฮไลท์ช่อง "ประกอบด้วย" (Containing) แล้วกดปุ่ม OK ก็จะเห็นคีย์บอร์ดผุดออกมา ป้อนอักษรแล้ว Quest จะค้นหาแบบ Wildcard

ส่วนภาพหน้าจอสามารถ Capture ได้จากโปรแกรม xImage ........... Wang


From : ปุ้ย [ 31 พ.ค. 49 - 11:25:30 น. ]


ความเห็นที่ 257

ผมเข้าใจว่าตามความเห็นที่ 71 กับ 75 เราไม่มีทางที่จะเห็นภาพแบบนั้นได้แน่นอน
เพียงแต่ อ.หวัง เอามายั่วน้ำลายเล่นๆเท่านั้น ถูกมั้ยครับ? เพราะว่าการจะเห็นได้อย่างในภาพนั้นต้องไปซื้อ software จาก ESRI อีก 30,000 กว่าบาท (ราคาเครื่อง 18,800 ใครจะไปซื้อ software ตั้ง 30,000 ล่ะครับ?)
อ. หวังพอจะมีหนทางแนะนำอื่นๆไหมครับ? เช่นเอาข้อมูลแผนที่จากที่ไหนมาลงได้บ้างครับ?

ตอบ ............ ไม่เคยเขียนไว้ในกระทู้ใดๆเลยว่า จะมีแผนที่ Thailand City Select สำหรับติดตั้งบน PC มาพร้อมเครื่องด้วย ... ผมใช้ภาพแผนที่ใหญ่จาก MapSource-Thailand เพื่อประโยชน์ในการอธิบายให้ผู้อ่านเห็นภาพแผนที่ในมุมกว้าง ไม่ได้ยั่วน้ำลายให้เสียเงินเพิ่ม

ผมทำรีวิวและตอบปัญหาด้วยใจรัก ไม่ได้สินจ้างหรือเปอร์เซ็นต์ใดๆ ... ให้ความเคารพกันบ้างนะครับ ............. Wang


From : ปุ้ย [ 31 พ.ค. 49 - 16:43:20 น. ]

ความเห็นที่ 258

ผมเชื่อครับว่าคุณหวังตอบด้วยใจรักครับ
ผมไม่ได้หมายความแบบที่คุณหวังเข้าใจเลยครับ ความหมายผมก็คือ ผมคิดว่าคงมีหลายคนได้ความประทับใจจากภาพตามความเห็นที่ 71 และ 75 ที่คุณหวังนำมาแสดงด้วย เพราะว่าเขาสามารถที่จะ save เอาไว้พิมพ์ทีหลังหรือว่าส่งไปให้เพื่อนได้ (รวมทั้งอีกบางภาพที่แสดงแผนที่ไทยใน mapsource) จึงตัดสินใจถอยออกมา แต่ในความเป็นจริงแล้ว โดยทั่วไปคนธรรมดาไม่สามารถจะทำให้ภาพในคอมออกมาเป็นแบบความเห็นที่ 71 และ 75 ได้เลย คุณหวังก็ทราบตรงนี้ดี....
ผมจึงแซวคุณหวังว่าเอามายั่วน้ำลายคนเล่นเฉยๆไงครับ
ผมเห็นแล้วน้ำลายไหลจริงๆน่ะครับ อุตส่าห์ไปตระเวณหา mapsource มาได้แต่ทำให้เกิดภาพตามความเห็น 71 ไม่ได้เลย ...น้ำลายแห้งแล้วครับตอนนี้ *_*

ตอบ ............. ถ้าต้องการแผนที่ประเทศไทยบน MapSource - World Map ที่พอจะเข้าวัดเข้าวาได้ ... ลองอ่าน ภาค 63 ความเห็นที่ 58, 67, 68, 73, 75 ดูนะครับ ........... Wang

From : ปุ้ย [ 1 มิ.ย. 49 - 09:00:21 น. ]

ความเห็นที่ 259

ขอบคุณมากครับคุณหวัง
เข้าไปตามลิงค์ที่คุณ bbirdnok ให้มาแล้วครับแต่ไม่พบจุดที่ให้ดาวน์โหลดเลยครับผม

ผมทำเส้นทางหลีกเลี่ยงกับเจ้าquest ผมว่ามันไม่ได้เป็นglobal ใช้ได้กับทุกเส้นทางหรือครับ?

ตอบ ........... ลิ้งค์ใหม่ของคุณ bbirdnok อยู่ใน ภาค 68 ความเห็นที่ 12 ... Avoidance จะสัมฤทธิ์ผลหรือไม่ขึ้นกับว่ามีทางเลือกอื่นหรือไม่ ถ้าไม่มีทางเลือกอื่น เครื่องก็จะแนะนำเส้นทางฝ่าเข้าไปในสิ่งที่เรากำหนดให้หลีกเลี่ยง ............ Wang

From : ปุ้ย [ 1 มิ.ย. 49 - 17:52:37 น. ]


ความเห็นที่ 260

สวัสดีครับคุณหวัง ผมใช้ Quest รุ่นเก่า ซื้อมาได้เกือบปีแล้วครับ เห็นตอนนี้มีรุ่นภาษาไทยออกมา ผมสามารถเอารุ่นเก่าของผมไปอัพเป็นรุ่นภาษาไทยได้มั้ยครับ แล้วมีข้อดีข้อเสียยังไงบ้าง
ขอบคุณมากครับ

ตอบ ........... เราสามารถนำ Quest ไปติดตั้งระบบปฏิบัติภาษาไทยพร้อมแผนที่ภาษาไทยตัวล่าสุดได้ฟรีที่ ESRI สาทร 02-266-9948 ... Quest Thai OS มีเมนูและคำสั่งภาษาไทย ผู้ที่คุ้นเคยกับเมนูภาษาอังกฤษอาจสับสนในเบื้องต้นอยู่บ้าง แต่ประโยชน์ที่เราได้สูงสุดคือการค้นหา POIs ต่างๆได้สะดวกด้วยภาษาไทยของเราเอง

หมายเหตุ ... หากติดตั้งระบบปฏิบัติการภาษาไทยลงใน Quest แล้ว จะไม่สามารถอัปเดท Firmware จากเวปไซท์ Garmin ได้ อีกทั้งจะเปลี่ยนใจกลับมาใช้ระบบปฏิบัติการภาษาอังกฤษไม่ได้ ......... Wang


From : นัน [ 5 มิ.ย. 49 - 10:52:18 น. ]

ความเห็นที่ 261
^
^
สามารถไปให้ ESRI ทำได้เลยครับ ส่วนข้อดี ตอบแบบงูๆปลาๆ ผมว่า

ข้อดี
- ได้ใช้แผนที่ภาษาไทย/ นำทางเสียงสาวไทย/ ค้นหาภาษาไทย
- สามารถบันทึก WP ด้วยภาษาไทยเพิ่มจากภาษาอังกฤษอย่างเดียว
ข้อเสีย
- คุณจะได้เมนูคำสั่งไทยมาด้วย ถ้าชอบก็ไม่มีปัญหา
- update OS ด้วย file จาก garmin.com ไม่ได้ ต้องรอของไทยเอง

สรุป GO for It !!!!

ตอบ ............ อ้าว ตอบไปแล้วค่อยเห็นข้อมูลของคุณ DataMining ... ขอบคุณด้วยครับ .......... Wang

From : DataMining [ 7 มิ.ย. 49 - 13:16:57 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 263 [ 20 มิ.ย. 49 - 01:09:39 น. ]

web moderator


Quest Thai Edition นี่ ทำเมนูเป็นภาษาอังกฤษเหมือน C320 ไม่ได้ใช่ไหมครับ

From : DataMining [ 19 พ.ค. 49 - 10:58:22 น. ]

ตอบ .......... Quest Thai OS มีเมนูภาษาไทย และเสียงพูดนำทางภาษาไทยอย่างเดียว ไม่สามารถเลือก “สลับ” ไปใช้เมนูภาษาอังกฤษดังที่ทำได้ใน c320 Thai OS ... แต่ถ้าเราติดตั้งแผนที่ต่างประเทศ Quest Thai OS ก็จะแสดงชื่อถนนหนทางและ POIs เป็นภาษาอังกฤษตามต้นฉบับของแผนที่ต่างประเทศนั้นๆ เมนูคำสั่งต่างๆรวมทั้งเสียงพูดก็ยังเป็นภาษาไทยเช่นเดิม ส่วนทั้งการค้นหา POIs ด้วยภาษาอังกฤษก็ยังทำได้เพราะ Quest Thai OS มีคีย์บอร์ดทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษสำหรับป้อนตัวอักษรในช่อง “ค้นหา”

เรายังเลือกที่จะใช้ภาษาไทยหรืออังกฤษในการตั้งชื่อ Waypoint ก็ได้ มีไฟล์ Waypoint ไม่ว่าจะเป็นภาษาไทยหรืออังกฤษจาก Garmin เครื่องเดิมก็สามารถโหลดเข้า Quest Thai OS ได้ แล้ว Quest ก็จะแสดงชื่อ Waypoint บนหน้าแผนที่ตามภาษาต้นฉบับ ... ที่พิเศษสำหรับ Quest ก็คือ เราสามารถตั้งชื่อ Waypoint ได้ยาวเบื้อยถึง 30 ตัวอักษร เหลือเฟือครับสำหรับชื่อ Waypoint ภาษาไทย (Thai OS จะนับสระหรือวรรณยุกต์เป็นหนึ่งตัวอักษร) ... “60 ไม่ x” (Thai หรือ Eng OS) ป้อนได้ 10 ตัวอักษร ... “60 มี x” (Eng OS) ป้อนได้ 14 ตัวอักษร

สำหรับผมแล้ว Quest Thai OS เป็นเครื่องรับที่มีขีดความสามารถรอบตัว มีระบบเมนูที่ผมชื่นชมและคิดว่าออกแบบโดยทีมโปรแกรมเมอร์ระดับหัวกระทิของ Garmin เลยละครับ ... เพื่อนๆที่สนใจ Quest Thai OS ก็ลองอ่าน Quest Review & Support ดูนะครับ สมัยที่เขียนเป็น Eng OS แต่ลำดับการ Flow ของปุ่มคำสั่งเหมือนกัน ลูกเล่นต่างๆก็เหมือนกันเป๊ะ เพียงแต่คำสั่งทั้งหลายถูกแปลเป็นภาษาไทยเท่านั้น ............. Wang


From : Wang    [ 20 มิ.ย. 49 - 01:09:39 น. ]

ความเห็นที่ 264

อยากทราบว่า quest thai OS จะ update แผนที่ได้หรือเปล่าครับ แล้วปกติ update ฟรีหรือเปล่าครับ ถ้าฟรี ๆ นานเท่าไหร่ครับ เพราะผมขับรถไปทางชลบุรี มันพาผมหลงไปทางลูกรังและอ้อมบ้างล่ะทั้ง ๆ ที่ถนนราดยางแล้ววิ่งตรง ๆ ก็มี ให้ uturn ทั้ง ๆ ที่ไม่มีจุด uturn บ้างล่ะ นอกจากนี้ถนนหลาย ๆ เส้นก็ยังไม่มี แต่ส่วนมากแล้วที่เจอคือเครื่องจะให้อ้อมไปทั้ง ๆ ที่ทางตรงใกล้ ๆ ก็มีในเครื่องก็มี แต่มันไม่พาไป ขนาดใส่ในพื้นที่ห้ามเข้าแล้ว ยังพาไปอีก และผมยังสงสัยเรื่องหน่วยความจำของ quest thai OS ว่าหน่วยความจำของเครื่องมีเท่าไหร่กันแน่ครับ

ตอบ ......... Quest ไทยมีหน่วยความจำในการติดตั้งแผนที่ 115 MB เท่า Quest US

ESRI จะอัปเดทแผนที่ให้ฟรีเป็นเวลา 2 ปีตั้งแต่วันที่ซื้อ ที่ผ่านมาก็เฉลี่ยปีละครั้ง … หลังสองปีแล้วเราก็เลือกที่จะอัปหรือไม่อัปต่อก็ได้ ถ้าจะอัปก็ 1,500 บาทต่อครั้งครับ .......... Wang


From : tan [ 29 มิ.ย. 49 - 09:35:19 น. ]

ความเห็นที่ 265

เรียน อ.หวัง ผมอยากได้คู่มือการใช้งานภาษาไทยของ quest จะหาได้ที่ไหนครับ ขอบคุณครับ มือใหม่

ตอบ ............ มีแต่คู่มือการใช้งาน Quest ภาษาอังกฤษที่มาพร้อมเครื่องเท่านั้นครับ ให้อ่านทำความเข้าใจทีละหน้าสองหน้าแล้วนำเครื่องออกไปซักซ้อมสิ่งที่เรียนรู้จากคู่มือ หมดเล่มแล้วก็ค่อยๆอ่านรีวิวนี้ตั้งแต่ต้นจนจบ รับรองว่าจะรู้จัก Quest ทะลุปรุโปร่งเลยครับ ... อย่าใจร้อน กว่าผมจะรู้จักเจ้า eTrex เหลืองซึ่งเป็นจีพีเอสเครื่องแรกของผม ก็ล่อไปสองอาทิตย์เศษแหนะครับ .......... Wang

From : เชียงใหม่ [ 2 ก.ค. 49 - 10:54:01 น. ]

ความเห็นที่ 266

อจ.หวังครับ ผมแนะให้เพื่อนเล่นGPS Quest รุ่นภาษาไทยแต่เพื่อนหาวรรณยุกต์ต่างๆไม่เจอเวลาจะบันทึกสถานที่ ผมเองใช้Map60Cx ยังไม่เปลี่ยนสัญชาติที รบกวนช่วยแนะนำด้วยครับ(ปล.เพื่อนอยู่ระยอง แต่ผมอยู่หาดใหญ่)

ตอบ ........... เมื่อเห็นคีย์บอร์ดภาษาไทยแล้ว ให้กดปุ่ม Zoom In หรือ Zoom Out ก็จะสลับไปที่คีย์สระและวรรณยุกต์ไทย รวมทั้งสลับไปที่คีย์ภาษาอังกฤษได้ด้วยครับ .......... Wang

From : J_HYO [ 10 ก.ค. 49 - 09:53:42 น. ]

ความเห็นที่ 268

ถามผู้ใช้ Quest ไม่ทราบว่ามีปัญหาเรื่องขนาดความจำของ Quest มั้ยครับ เพราะรู้สึกจะไม่มี sd card ใช้แล้วความจำมันจะเต็มเมื่อไหร่ แล้วมันจะจำเส้นทางที่เราผ่านมาได้แค่ไหนครับ

ตอบ ......... ขนาดเมมโมรี่ 115 MB ของ Quest - Thai OS ซึ่งเท่ากับ Quest US นั้น ใช้สำหรับการติดตั้งแผนที่เท่านั้น ... การบันทึก Tracks & Waypoints และการทำงานภายในของเครื่องไม่ได้ใช้หน่วยความจำนี้ ดังนั้น จำนวน Tracks & Waypoints ที่เครื่องบันทึก รวมทั้งประสิทธิภาพของเครื่องจึงเท่ากับ Quest Europe 243 MB นั่นเลยครับ

115 MB ของ Quest - Thai OS จะเป็นประเด็นก็ต่อเมื่อแผนที่ Thailand City Select เวอร์ชั่นอนาคตเกินขนาดเมมโมรี่นี้ ปัจจุบัน TCS มีขนาด 83 MB ... คาดว่า 115 MB จะยังคงรองรับแผนที่ไทยได้สบายในอีกสองหรือสามเวอร์ชั่นข้างหน้าครับ ......... Wang


From : PR club [ 17 ก.ค. 49 - 23:13:26 น. ]

ความเห็นที่ 269

รอ Quest รุ่นใหม่จนเหงือกแห้งไปหลายรอบ
ไม่รู้จะทนได้อีกสักกี่น้ำ

ช่วงนี้วิ่งหาบ้านใหม่ให้เจ้าตัวแสบสองตัวมีที่วิ่งเล่น
เลยได้ไปที่ไม่ค่อยคุ้นเคยอยู่บ้าง
วันก่อนไปหลงแถวๆพระรามสองมาอีก ยิ่งอยากได้เนวิเกเตอร์ส่วนตัวมาบอกทาง

สงสัยจะเสร็จเจ้า Quest ชุดสุดคุ้มนี่ก่อนละมั้งครับ อ.หวัง

ตอบ ......... เอ ลองสอบถามไปยัง ESRI 02-266-9948 หรือ Dynatrend 02-712-9751 นะครับ ... เข้าใจว่ายังพอหาได้ครับ ... แต่ถึงอย่างไรก็โทรก่อนนะครับ ผมอาจจำสลับกับรุ่นอื่นก็ได้ ......... Wang

From : DataMining [ 21 ก.ค. 49 - 09:45:55 น. ]


ความเห็นที่ 270

ถาม จาร์ยหวังหน่อยครับ Quest สามารถบอกค่าความสูงจากระดับน้ำทะเลได้มั้ยครับ
สายอากาศนอก ของ holex AR01 ยึดบนหลังคายังไงครับ เป็นแม่เหล็กวางแปะได้เลยมั้ยครับ หรือว่าต้องติดเทปสองหน้าครับ

ตอบ .........

ได้ครับ จะแสดงบนหน้าแผนที่หรือในหน้าข้อมูลสถิติการเดินทางก็ได้ เพียงเปลี่ยน Data Field ช่องไหนก็ได้ที่ต้องการให้เป็น Elevation

ตัว Radome ของ Holux AR01 แปะหลังคาด้วยแม่เหล็กที่ฐานในตัวครับ .......... Wang


From : PR club [ 21 ก.ค. 49 - 18:51:39 น. ]

ความเห็นที่ 271

ไม่ทราบว่าลำโพงของ Quest นั้นฝังอยู่ตรงไหนครับ ใช่ที่ชาร์จจุดบุหรี่หรือเปล่า(เดาเอา ดูจากรูป) แล้วคุณภาพเสียงเป็นอย่างไรครับ

ตอบ ......... Quest บอกนำทางด้วย "เสียงพูด" จากลำโพงภายนอกที่อยู่กับปลั๊กที่จุดบุหรี่ของชุดติดตั้งรถยนต์ซึ่งมาพร้อมเครื่องในกล่อง ลำโพงภายนอกนี้มีปุ่มหมุนสำหรับปรับระดับเสียงด้วย คุณภาพของเสียงพูดและความดังใช้ได้เลยครับ

หากถอด Quest ออกจากชุดติดตั้งรถยนต์ Quest จะส่งเพียง "เสียงบี๊บ" เพื่อเตือนก่อนถึงจุดเลี้ยวจากลำโพงเล็กๆในตัวเองครับ .......... Wang


From : PR club [ 22 ก.ค. 49 - 22:51:05 น. ]

ความเห็นที่ 272

เร็วๆนี้ผมคงต้องยอมควักกระเป๋าไปแลกเจ้า gps มาซักเครื่องแน่ๆ แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเอาเจ้าตัวไหนมาเป็นเพื่อนร่วมทางดี ระหว่าง Quest หน้าตาสวยสมไวค่าตัวคุ้มค่าหรือ Nuvi สวยทุกอิริยาบถ ค่าตัวหน้ามือพอได้ รบกวน จาร์ยหวังช่วยเปรียบเทียบเจ้า 2ตัวนี้ให้ผมกระจ่างหน่อยครับ(คิดว่าถ้าเป็น Quest คงต้องใช้สายอากาศภายนอก ส่วน Nuvi คงไม่ต่อ เพราะมี Sirf แล้ว)
ปล. บทความในนี้เป็นข้อมูลทำให้ผมและเพื่อนๆมีความรู้ขึ้นเยอะ ก่อนตัดสินใจซื้อครับยังไง ขอเป็นกำลังใจให้จาร์ยหวัง ร่ำรวยเงินทอง สุขภาพแข็งแรง มีแรงทำงานได้อีกยาวนานครับ

ตอบ ........... เช่นกันครับ

จริงๆแล้ว การเขียนเปรียบเทียบ Quest กับ nuvi ก็เหมือนกับการเปรียบเทียบส้มกับแอปเปิ้ลนั้นเลย เนื่องจากทั้งสองถูกออกแบบมาด้วยจุดประสงค์ต่างกันดังที่เพื่อนผู้สนใจสามารถบอกความแตกต่างได้โดยไม่ยากจากการอ่านรีวิว

ใช้จุดประสงค์แห่งการใช้งานเป็นเกณฑ์ในการเลือกดีกว่านะครับ -
 • หากเน้นหนักกับการใช้งานจีพีเอสในป่าเขา เลือกตระกูล Handheld
 • หากก้ำกึ่งระหว่างใช้งานนอกรถกับในรถ เช่นมีกิจกรรม "นอกดอร์" (Outdoor) อยู่บ้าง เลือก Quest
 • หากใช้นำทางในรถยนต์เป็นหลัก พิจารณา StreetPilot c320 หรือ nuvi
ถ้ายังมีปัญหาคาใจ อย่าเก็บไว้ คุยกับผม 01-808-7088 ระหว่างบ่ายสองถึงสี่นะครับ ................ Wang


From : PR club [ 23 ก.ค. 49 - 07:57:40 น. ]

ความเห็นที่ 273

ซื้อเครื่องแล้วครับ ไม่ทราบว่าเริ่มทีแรกต้องชาร์จเจ้า Qeust ก่อนกี่ชม. ครับ

ตอบ .......... ประมาณสามชั่วโมงครับ หากปิดเครื่องระหว่างชาร์จ จะเห็นสัญลักษณ์รูปถ่านไฟฉายถูกสายฟ้าฟาดอยู่บนจอ เมื่อใดที่สายฟ้าฟาดเปลี่ยนเป็นรูปปลั๊กไฟ เมื่อนั้นการชาร์จก็สมบูรณ์แล้วครับ ......... Wang

From : PR club [ 26 ก.ค. 49 - 21:11:50 น. ]

ความเห็นที่ 274

เรียนรบกวนสอบถามอาจาร์ยหวัง
ตัวผมซื้อ gps10 มาเมื่อวานครับก้กำลังศึกาการใช้งานไปเรื่อยครับ ไปเจอกระทู้ไหนผมก้จำไม่ได้แล้ว้ครับว่า อย่างตอนนี้แผนที่ที่ให้มาเป็นแบบภาษาอังกฤษ ทางเจ้าของโปรแกรมมีรุ่นภาษาไทยให้ แต่เราต้องส่ง ซีรีย์นัมเบอร์ของเครื่องไปให้เขา ไม่ทราบว่าต้องดำเนินการส่งไปที่ไหนอย่างไรครับ
ขอบคุณครับ ขออภัยในการเรียบเรียงคำถามด้วยนะครับ มือใหม่ครับ

ตอบ ......... ผมตอบให้ใน ห้อง GPS 10 แล้วนะครับ .......... Wang

From : THE RED@CJC [ 31 ก.ค. 49 - 15:14:13 น. ]

ความเห็นที่ 275

ช่วยแนะนำวิธีติดบนแฮนด์จักรยานหน่อยครับ ไม่ทราบว่ามีแท่นยึดสำเร็จรูปสำหรับเจ้า Quest หรือเปล่า(ถ้ามีรูปด้วยยิ่งดีครับ)
ตอนนี้ใช้ Quest มาได้ 3-4วันแล้วครับรู้สึกติดใจใน gps ซะแล้วครับ

ตอบ ...........


แท่นยึด Quest กับแฮนด์จักรยานของ Garmin แท้ มีจำหน่ายที่ Dynatrend ทองหล่อ 02-712-9751 ครับ .......... Wang


From : PR club [ 3 ส.ค. 49 - 22:27:37 น. ]

ความเห็นที่ 276

ผมสนใจQuestไม่ทราบว่าจะหาซื้อได้ที่ไหนบาง ผมอยู่พัทยา และราคาขณะนี้ท่าไหรแล้วครับ

ตอบ .......... Quest (Thai OS) พร้อมแผนที่ภาษาไทยอย่างเดียว ปัจจุบันราคาอยู่ที่ 18,800 ครับ ... สามารถสั่งซื้อได้จากร้านหนังสือ SE-ED สาขาที่ตั้งอยู่ในจังหวัดของคุณ kk ... หากจะเข้ากรุงฯมาซื้อเอง หรือให้ร้านค้าในกรุงส่งให้ เชิญที่ ESRI สาทร 02-266-9948 หรือ Dynatrend ทองหล่อ 02-712-9751 ... โทรเช็คก่อนว่ามีของในสต็อกหรือไม่นะครับ .......... Wang

From : kk [ 5 ส.ค. 49 - 09:43:44 น. ]

ความเห็นที่ 277
จาร์ยครับ เช็คราคาแท่นยึด Quest กัยแฮนด์จักรยานแล้ว 1400 บาทครับ แพงมากเลย
ใครมีมือสองขายให้ผมถูกๆ มั่งครับ
From : PR club [ 7 ส.ค. 49 - 20:24:40 น. ]

ความเห็นที่ 278


จาร์ยหวังครับผมลง map source แล้วใช้ไม่ได้ครับมีอาการดังนี้ครับ
1 - เวลาเปิด map source แล้วมันเรียกหาแผ่นทุกทีครับ
2 - ต่อ Quest เข้ากับ USB port แล้ว pc ผมมันไม่รู้จัก
3 - เวลากด receive from device หรือ send to device แล้ว pc มันค้างเลยครับต้องบูสใหม่อย่างเดียว
ไม่รู้ว่าต้อง unlock maps ใส่รหัส 25ตัวอะไรนั่นหรือเปล่าครับ

ตอบ ......... ได้ MapSource ที่ว่านี้จากไหนครับ ... MapSource ที่โหลดจากเวป Garmin เป็นเพียงตัวอัปเดทเท่านั้น ต้องหาตัวเต็มมาติดตั้งก่อน ลองจีบๆร้านค้าขอ MapSource-World Map นะครับ ........... Wang

From : PR club [ 7 ส.ค. 49 - 22:01:14 น. ]

ความเห็นที่ 279

สวัสดีครับ อ. ผมโทรเช็คแล้วตอนนี้เครื่องไม่มีเลยและก็ไม่รู้ว่าจะมาเมื่อไหร่ด้วย น่าเสียดายจังอีก2อาทิตย์ผมว่าจะไปเที่ยวสักหน่อยสงสัยต้องใช้แผนที่และถามทางเขาเหมือนเดิม แต่ก็จะคอยต่อไป ช้าๆอาจได้พร้าเล่มงามก็ได้ ขอบคุณ อ.ที่ให้คำตอบนะครับ

ตอบ ......... ในระหว่างที่ของขาดตลาดอยู่ก็กอดเงินไว้ก่อนนะครับ ไว้ของมาเมื่อใดก็จะแจ้งข่าวให้ทราบทั่วกันครับ ........... Wang

From : kk [ 8 ส.ค. 49 - 13:33:28 น. ]

ความเห็นที่ 280

สวัสดีครับ ผมมีquestหิ้วมาจากนอก อยากทราบว่าจะทำให้เป็นภาษาไทยต้องทำอย่างไรครับ
มือใหม่ครับ ใช้ยังไม่เป็นเลย... ไม่รู้ว่าที่เมืองไทยมีขาย.....

ตอบ .......... ESRI สาทร 02-266-9948 เท่านั้นที่มี Firmware ภาษาไทย พร้อมแผนที่ Thailand City Select ภาษาไทย ... ESRI จะติดตั้งแผนที่ทั่วไทยพร้อม Thai OS ลงใน Quest ให้ในราคา 10,500 + VAT บาทครับ ........... Wang

From : info@pramong2000.com [ 17 ส.ค. 49 - 00:31:53 น. ]

ความเห็นที่ 281
ทำไมแพงพอๆกับเครื่องเลยครับ ผมไม่รู้ว่ามีจำหน่าย ผมซื้อที่นี่ดีกว่า 18800 บาท
อย่างนั้น ผมขายไปเลยดีกว่า มีคนซื้อต่อ 13000 บาท เพิ่มอีก3800บาท ได้ภาษาไทยด้วย
From : info@pramong2000.com [ 17 ส.ค. 49 - 16:33:32 น. ]

ความเห็นที่ 282
ผมอยู่อเมริกา 2 ปี ต้องการขายเครื่อง quest ใครสนใจติดต่อ 016425515 ถูกมากๆ
From : หลุยส์ [ 21 ส.ค. 49 - 14:35:03 น. ]

ความเห็นที่ 283

ผมต้องการซื้อ GPS เพื่อใช้หาพิกัดที่ตั้งโฉนดที่ดินของลูกค้า แล้วนำมาพริ๊นลงกระดาษให้ลูกค้าไม่ทราบว่าผมต้องเริ่มศึกษาอย่างไรครับ

ตอบ ........ ลองโหลดคู่มือ (คลิ๊กขวาที่ลิ้งค์ทางซ้ายแล้วเลือก Safe Target As ... ) ของ Garmin eTrex มาอ่าน ก็จะเข้าใจพื้นฐานทั้งหมดของเครื่องรับจีพีเอสซึ่งพอเพียงสำหรับการใช้งานของคุณ TALE ครับ ... แต่ถ้าต้องการเครื่องที่มากกว่าพื้นฐาน เช่นมีแผนที่บนจอ สามารถแนะนำเส้นทางไปยังจุดหมาย ฯลฯ ก็ค่อยมาว่ากันอีกที ... เบื้องต้นให้ศึกษาพื้นฐานไปก่อนครับ ......... Wang

From : TALE [ 23 ส.ค. 49 - 18:00:43 น. ]

ความเห็นที่ 284

ผมสอบถามอีกนิดครับ ตัวนี้มันคลาดเคลื่อนกี่เมตรครับ พอดีได้ยินมาว่าเป็น 100 เมตร และเรื่องนี้สำคัญมากไม่ค่อยมีใครบอกว่ารุ่นไหนคลาดเคลื่อนเท่าไหร่ ผมเคยให้คนๆ หนึ่งจับให้ 1000 บาท/ครั้ง ปรากฎว่าพอพากรรมการไปดูที่มันไม่ใช่ตำแหน่งเดียวกันเลยครับ เป็นอันว่างานผมไม่ผ่านเพราะระบุตำแหน่งที่ตั้งผิดครับ รบกวนชี้แจ้งผู้เริ่มเรียนรู้ด้วยครับ(ผมทำงานทางด้านที่ปรึกษาทางด้านสิ่งแวดล้อมครับ)

ตอบ ............ หากเครื่องรับเห็นท้องฟ้าได้กว้างไกล ความแม่นยำของตำแหน่งที่หวังผลได้อยู่ประมาณ 10 เมตรครับ ......... Wang

From : TALE [ 24 ส.ค. 49 - 15:26:17 น. ]

ความเห็นที่ 285

ผมเพิ่งซื้อ Questมา เวลาหาสถานที่ ผมหา อบต.ไม่เจอสักแห่ง ไม่ทราบว่าจะค้นหาอย่างไรครับ...อีกอย่างถ้าสถานที่อยู่ ตจว.ไม่ทราบว่าจะหาได้อย่างไร รบกวนอาจารย์ด้วยครับ มือใหม่ซิงๆ

ตอบ ..........

ข้อมูลใน Thailand City Select ไม่ลงไปถึง อบต มีแต่ อบจ ดังภาพซึ่งอยู่ในหมวด : "ฉุกเฉิน & ราชการ" ... ประเภท : "หน่วยงานราชการ"

การค้นหาสถานที่ตามต่างจังหวัด ให้กดปุ่ม Find > เมือง > OK > ป้อนชื่อจังหวัด หรืออำเภอ หรือตำบล > กดปุ่ม Page เพื่อเก็บคีย์บอร์ด > กดปุ่มทิศทางเพื่อไฮไลท์ชื่อที่ต้องการ > OK > จะเห็นคำสั่ง "หาใกล้ที่นี่" อยู่แถวล่างตรงกลางจอ เลื่อนไฮไลท์มาที่นี่ > OK > จากนั้นจะเข้าสู่การเลือกหมวดหมู่ที่ต้องการครับ ......... Wang


From : TAM [ 24 ส.ค. 49 - 15:29:15 น. ]

ความเห็นที่ 286

สวัสดีครับ อ. ผมรอเจ้า Quest มาเกือบจะเดือนแล้วไม่ทราบว่าตอนนี้ของมาหรือยังครับ ลบกวน อ. ช่วยเช็คให้หน่อยนะครับ

ตอบ ............ Quest ล็อตใหม่เข้ามาแล้วนะครับ น่าจะวางแผงได้ในกลางสัปดาห์หน้าครับ ......... Wang

From : kk [ 26 ส.ค. 49 - 14:59:59 น. ]

ความเห็นที่ 287

เอารูป ของ Quest ที่ติดอยู่กับ R 1150 R มาส่งครับ
From : คุณมะม่วง [ 28 ส.ค. 49 - 22:26:55 น. ]

ความเห็นที่ 288

ตัวแท่นที่ยึดกับแฮนด์ มอไซค์ จะใหญ่กว่าของจักรยานและมาพร้อมกับสายชาร์ต 12 V และสายแจคเสียงเพื่อต่อเข้าลำโพง
From : คุณมะม่วง [ 28 ส.ค. 49 - 22:29:15 น. ]

ความเห็นที่ 289

แต่ไม่มีเจ้าไข่มังกรดำมาให้ต้องใช้สายรัดพลาสติกรัดเข้ากับแฮนด์เอาเอง
ถ้ากลัวเป็นรอยเอายางในจักรยานพันรองไว้ก่อน
From : คุณมะม่วง [ 28 ส.ค. 49 - 22:31:07 น. ]

ความเห็นที่ 290


อีกซักรูปครับ ข้อดีของ Quest คือ จอชัด กันน้ำ แบ๊ตอึด
คุณสมบัติข้างต้นเพียงพอสำหรับผมครับ

ตอบ ........... ภาพสวยจุใจ เห็นรายละเอียดทุกง่ามทุมมุมเลยครับโดยเฉพาะภาพ “Upskirt” ย้อนกระโปรงในความเห็นนี้ ... ดูแล้ว Quest ควรคู่กับ BMW สองล้อของคุณมะม่วงมากเลยครับ ............. Wang

From : คุณมะม่วง [ 28 ส.ค. 49 - 22:33:27 น. ]

ความเห็นที่ 291

ช่วยด้วยครับผมเพิ่งได้ ique 3600 มาใช้(เจ้าของเดิมใช้มา 1 ปีกว่าที่กรุงเทพ ผมนำมาใช้ภูเก็ต)อยู่ดีๆ เครื่องก็บอก no map แผนที่หาย รับสัญญาณไม่ได้เฉยๆ กลถ้มใจมากครับ ใครรู้วิธีแก้รบกวนอย่างสูงครับ ฮือ ฮือ

ตอบ ........ พอดีผมไม่ถนัด 3600 นะครับ แต่คิดว่าให้ลอง Soft Reset เป็นปฐมก่อน … หากมีคำถามเพิ่มเติม ลองโพสท์ที่ ห้อง 3600 หรือที่ MrPalm/GPS นะครับ ............ Wang

From : TALE [ 31 ส.ค. 49 - 09:34:56 น. ]

ความเห็นที่ 292

สวัสดีครับ อ. ผมได้เจ้าQuestมาแล้วแต่ผมสงสัยว่ามันจะมีแผ่น cd มาด้วยหรือเปล่าเพื่อติดตั้งโปรแกรมลงคอมฯ มีแต่สายUSBไม่มีแผ่นCDเลย ช่วงนี้ผมกำลังศึกษาทำความเข้าใจและลูกเล่นต่างๆให้คร่องก่อนจะใช้งานจริง ขอบคุณ อ. ที่ช่วยตอบข้อสงสัยให้พวกผม

ตอบ .......... ชุด Quest Thai OS ไม่มีแผ่นซีดีซอฟแวร์มาในกล่องนะครับ นอกจากจะขอร้านค้าเค้าแถม MapSource - World Map ให้เพิ่มเติมเพื่อประโยชน์ในการต่อเชื่อมข้อมูลระหว่าง Quest กับคอมพ์ครับ ........... Wang

From : kk [ 31 ส.ค. 49 - 16:43:26 น. ]

ความเห็นที่ 293

ไม่ทราบว่าจะหาซื้อเสาอากาศ Holux ได้ที่ไหนบ้างครับ และราคาประมาณเท่าไหร่

ตอบ ......... ลองสอบถามคุณก้องดูนะครับ 081-985-9181 ......... Wang

From : ss [ 1 ก.ย. 49 - 12:12:13 น. ]

ความเห็นที่ 294

อ.ครับผมติดต่อขอร้านแล้วไม่ได้ซอฟแวร์MAPSource-World Map ทำยังไงดี อ.
ช่วยหาวิธีง่ายๆให้ผมที ถ้ารู้แต่แรกจะได้ขอตอนซื้อคงจะง่ายกว่านี้ ขอบคุณครับ

ตอบ ......... ไปขอรับ Trip & Waypoint Manager ซึ่งก็เป็น MapSource ประเภทหนึ่งได้ที่ ESRI สาทร 02-266-9948 ... หรือไปเดินหา MapSource - World Map ซึ่งพวกเราส่วนใหญ่ใช้กันอยู่จากสถาบันซอฟแวร์แห่งชาติ ประตูน้ำครับ ........... Wang

From : kk [ 2 ก.ย. 49 - 15:34:54 น. ]

ความเห็นที่ 296

รบกวน อ. ช่วยตอบที ผมเจอการนำทางที่ประหลาดตั้งจากยโสธรไปอุบลระยะทาง 100 กม.(เดินตามถนนหลัก)แต่เครื่องคำนวนได้160กม.แล้วก็พยายามสั่งให้ผมเลี้ยวขวาตลอด เสมือนจะไปทางลัด อ.ลองทดสอบตั้งค่าจำลองการเดินทางดู ขากลับก็เหมือนกัน ผมจะแก่ไขปัญหานี้อย่างไรแจ้งทางจะแก้ไขปัญหานี้ได้หรือเปล่า ผมชักไม่มั่นใจในการนำทางของเครื่องแล้ว ขอบคุณครับ

ตอบ ...........

จากหน้าแผนที่ กดปุ่ม Menu เบิ้ลสองที > เส้นทาง > OK ... แล้วลองตั้งค่าดังภาพ ... ถ้าเส้นทางยังไม่ตรงใจอีก ให้ใช้ "จุดแวะ" แต่งเส้นม่วงให้ตรงกับที่ต้องการ ... จากหน้าแผนที่ กดปุ่ม Menu ค้างไว้ แล้วใช้คำสั่ง "วางแผนเส้นทาง" นะครับ ......... Wang


From : satit [ 15 ต.ค. 49 - 09:09:42 น. ]

ความเห็นที่ 297

ขอเรียนถาม อ.หวัง Quest มีสารเคลือบหน้าจอถ้าเราใช้แผ่นปิดหน้าจอเพื่อกันรอยขีดข่วนได้หรือเปล่าครับ และจะได้ป้องกันสารเคลือบหลุดลอกด้วย

ตอบ ............ ไม่ควรใช้แผ่นปิดหน้าจอนะครับ เพียงแต่ระวังอย่าไปขีดข่วนจอเท่านั้น หากมีรอยมือก็เพียงเอาผ้านุ่มๆชุบาน้ำเปล่าหมาดๆเช็ดนะครับ .......... Wang

From : Py [ 19 ต.ค. 49 - 22:47:11 น. ]

ความเห็นที่ 298

จาก คห.272 ครับ คุณ PRClub ช่างใจตรงกับผมเสียจริงๆ ครับ จากที่ได้อ่าน review ของอ.หวังทั้ง Quest และ Nuvi310 ก็ทำให้ทราบถึงความแตกต่างโดยละเอียดเลยครับ แต่อยากรบกวนสอบถาม อ.หวัง เพิ่มเติมอีกเล็กน้อยครับ
1. แบตในตัวของ nuvi310 ใช้ได้นานกี่ ชม. ครับ (จาก review Quest ทราบว่าของ Quest 18-20 ชม.)
2. ใน Nuvi มีการบันทึกอย่างต่อเนื่องลงใน Active Tracklog ขณะเดินทางเหมือน Quest รึปล่าวครับ หรือว่ามีเทคนิคอะไรที่จะสามารถเก็บเส้นทางที่เราไป(บางเส้นที่ไม่มีในแผนที่)เอากลับมาลงคอมที่บ้านว่าทริปนี้เราไปไหนมาบ้าง เพื่อที่จะเอาไว้ใช้นำทางไปอีกรอบนึงครับ

ปล. ใจผมชอบฟังชั่นทุกอย่างที่ Quest ทำได้ แต่ติดใจ nuvi ตรงที่ใส่การ์ดเพิ่มได้ และจอใหญ่กว่าอ่ะครับ เรื่องความแตกต่างของภาครับสัญญาณจากที่อ่านๆมา ไม่ติดใจเท่าไหร่ครับ

ขอบคุณ อ.หวัง มากๆครับ

ตอบ .............

 1. จอ Quest (เช่นเดียวกับจอตระกูล 60) เป็น Sunlight Readable ที่เรืองสว่างยามต้องแสงแดดโดยไม่จำเป็นต้องเปิด Backlight จึงประหยัดพลังงานได้มากยามใช้นอกรถ ... แต่จอ nuvi ต้องเปิด Backlight แข่งกับแดดทั้งในและนอกรถ ... หากเปิด Backlight อยู่ที่ 2 ในสิบขีดซึ่งเป็นระดับที่พอมองได้รู้เรื่อง   nuvi สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องประมาณ 4 ชั่วโมงเศษ

 2. nuvi ไม่บันทึก Track ... สิ่งเดียวที่ nuvi สามารถบันทึกและโหลดเข้าคอมพ์ได้คือ Waypoints ครับ
............ Wang

From : หนามเตย [ 1 พ.ย. 49 - 01:24:11 น. ]

ความเห็นที่ 299

ขอสอบถามอ.หวังเรื่องของ Quest ครับ
ผมอยู่เชียงรายค้นหาสถานที่ทำไมจึงเป็นภาษาอังกฤษครับหรือจะเป็นเพราะว่าผมไปโหลดแท็คในคอมฯเข้าเครื่องครับ ..อจ.ครับผมอยากได้ที่อยู่ของอจ.ช่วยโพสค์ให้ผมด้วยครับปีใหม่จะได้มีความสุขส่งไปให้ในฐานะที่ได้รับความรู้จากท่าน
นพพร.
From : nop_ttmcr@hotmail.com [ 15 พ.ย. 49 - 10:10:14 น. ]

ความเห็นที่ 300

ค้นหาร้านอาหาร พิมพ์ชื่อภาษาไทยบอกวาไม่พบ
From : nop_ttmcr@hotmail.com [ 15 พ.ย. 49 - 10:14:05 น. ]

ความเห็นที่ 301
ผมดูตัวอย่างความเห็น256 ค้นหาใกล้ตำแหน่งปัจจุบัน ตามรูป คห.299 ไม่เหมือนกัน
From : nop_ttmcr@hotmail.com [ 15 พ.ย. 49 - 10:44:29 น. ]

ความเห็นที่ 302

ver.map
From : nop_ttmcr@hotmail.com [ 15 พ.ย. 49 - 10:59:52 น. ]

ความเห็นที่ 303


เปิดดู map มี 1 รายการไม่ทราบว่าปกติหรือเปล่าครับ

ตอบ ........... เข้าใจว่า แผนที่ Thailand City Select (TCS) ที่มาพร้อมเครื่อง ถูกแทนที่ (ทับ) ด้วยแผนที่อื่นที่ติดตั้งบน MapSource ไปเรียบร้อยแล้วครับ ... การจะได้แผนที่ TCS คืน ต้องนำเข้า ESRI สถานเดียว ให้ติดต่อร้านค้าที่ซื้อเครื่องมาหรือ ESRI 02-266-9948 เพื่อ Reload แผนที่นะครับ ... ค่าใช้จ่าย 300 บาท

ขอบคุณสำหรับบัตรอวยพรที่จะส่งมาในโอกาสวันขึ้นปีใหม่นะครับ อวยเข้ามาในเวปก็ได้ครับ จะได้ไม่ต้องยุ่งยากกับการหาซื้อการ์ด .............. Wang


From : nop_ttmcr@hotmail.com [ 15 พ.ย. 49 - 11:01:50 น. ]

ความเห็นที่ 304
-ขอบคุณครับ
From : nop_ttmcr@hotmil.com [ 15 พ.ย. 49 - 12:50:27 น. ]

ความเห็นที่ 305
กรณีแผนที่ถูกโหลดทับแผนที่เดิม อจ.พอมีวิธีป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกได้ยังไงครับ
ขอบคุณครับ...นพพร
From : nop_ttmcr [ 15 พ.ย. 49 - 13:26:07 น. ]

ความเห็นที่ 306

กรณีแผนที่ถูกโหลดทับแผนที่เดิม อจ.พอมีวิธีป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกได้ยังไงครับ
ขอบคุณครับ...นพพรตอบ .......... การจะโหลดแผนที่เข้าสู่ Quest ได้ จะต้องมีการต่อเชื่อม Quest กับ MapSource แล้วใช้เครื่องมือ (Map Tool) คลิ๊กบนแผนที่ แผนที่ก็จะขึ้นไฮไลท์สีชมพู จากนั้นใช้คำสั่ง (Send to Device) ก็จะเห็นเครื่องหมายถูกอยู่หน้า Maps ดังในกรอบกระพริบแดง ถ้าคลิ๊กคำสั่ง Send ละก็ แผนที่ที่ไฮไลท์สีชมพูจะเข้าไปแทนที่แผนที่เดิมใน Quest

หากไม่มีการไปยุ่งกับ Map Tool หรือไม่เห็นไฮไลท์สีชมพูบนแผนที่ คำสั่ง Maps ในกรอบกระพริบแดงจะเป็นสีเทา (ไม่ Active) และไม่มีทางที่เราจะกาเครื่องหมายถูกใน Check Box ได้เลย ... ดังนั้น เมื่อต่อเชื่อม Quest กับ MapSource อย่าไปยุ่งกับ Map Tool อีกทั้งเมื่อใช้คำสั่ง Send to Device ก็ควรดูให้แน่ใจอีกทีว่า "ไม่มี" เครื่องหมายถูกอยู่ในกรอบกระพริบแดงก่อนที่จะคลิ๊ก Send นะครับ .................. WangFrom : nop_ttmcr [ 15 พ.ย. 49 - 13:26:28 น. ]

ความเห็นที่ 307

เรียน อ.หวัง Quest ขณะใช้งานบนหน้าจอแผนที่หรือหน้าอื่นใด แล้วเราต้องการปรับเปลี่ยนไปหน้า Compass แบบ 60CSx สามารถทำได้ด้วยวิธีใดหรือไม่ครับ ? (โดยที่ไม่ได้อยู่ในโหมด Autorouting)
และผมอยากขอก๊อป CD รายการประทีปปริทรรศน์ ต้องทำอย่างไรครับ


ตอบ ................... การจะให้จอ Quest แสดงหน้า Compass มีวิธีเดียวคือใช้คำสั่ง TracBack ... ตัวอย่างการใช้คำสั่ง TracBack อยู่ในความเห็นที่ 239 ข้างบนนะครับ

ส่วน Video CD ประทีปปริทรรศน์นั้น โทรหาผมที่ 081-808-7088 นะครับ ........... WangFrom : 4MD [ 16 พ.ย. 49 - 22:12:13 น. ]

ความเห็นที่ 308

ขอความกรุณา อ.หวัง หน่อยนะครับ คือตอนนี้ผมกำลังมองหาเครื่อง GPS ที่จะนำมาใช้ในการทำหุ่นยนต์ โดยจะนำมาใช้ในการระบุตำแหน่งเพื่อนำมาใช้เขียนแผนที่ที่หุ่นเคลื่อนที่ผ่าน ซึ่งบริเวณที่เคลื่อนที่ไม่กว้าง อาจประมาณ 100 ตารางเมตร ผมควรใช้เครื่อง GPS แบบไหนดีครับ ที่จะสามารถใช้เขียนแผนที่ในพื้นที่แคบๆประมาณนี้ได้ ขอ อ.หวัง ช่วยแนะนำหน่อยครับ

ตอบ .............เครื่องรับจีพีเอสที่ต้องการนั้น จะต้องส่งออกข้อมูลเข้าสู่ระบบควบคุมเพื่อให้หุ่นยนต์เคลื่อนที่ตามเส้นทางที่กำหนดภายในพื้นที่ประมาณ 100 ตรม !!! ... เครื่องรับจีพีเอสสำหรับผู้บริโภคที่รับสัญญาณได้ไวสุดๆเช่น GPSmap 60Cx มีความคลาดเคลื่อนของตำแหน่งประมาณ บวกลบ 5 เมตรเมื่ออยู่กลางแจ้งจะไหวไหมครับ ... ถ้าอยากคุยกับผม 081-808-7088 ระหว่างบ่ายสองถึงสี่นะครับ .......... Wang

From : s.prathan@hotmail.com [ 30 พ.ย. 49 - 00:50:08 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 309 [ 3 ธ.ค. 49 - 23:53:09 น. ]

web moderator

.

คิดว่าเพื่อนๆหลายๆท่านที่ไม่คุ้นกับ กระดานจีพีเอส ยังไม่ทราบว่าทาง ESRI เปิดให้ลงทะเบียนเพื่ออัปเดทแผนที่แล้วนะครับ แผนที่เวอร์ชั่นใหม่นี้ยังเปิดให้อัปเดทฟรีสำหรับเครื่องรับทุกรุ่นที่ใช้แผนที่ Thailand City Select ไม่ว่าจะซื้อมานานเท่าใดแล้วก็ตาม

อ่านรายละเอียดในการลงทะเบียนจาก ประกาศการอัปเดทแผนที่เวอร์ชั่นใหม่ Thailand City Navigator v 7.0 ได้เลยครับ


From : Wang    [ 3 ธ.ค. 49 - 23:53:09 น. ]

ความเห็นที่ 310

อาจารย์หวัง ขอความกรุณาหน่อยนะครับ ผมกำลังจะซื้อหาเครื่อง GPS มาใช้บนรถยนต์เป็นหลัก จะเลือก Quest มาใช้งาน โดยคิดว่าจะซื้อที่งาน Motorshow นี้ครับ อาจารย์คิดว่า ณ ปัจจุบัน เครื่อง GPS Quest ยังเป็นตัวเลือกที่น่าใช้งาน อยู่หรือเปล่าครับ หรือมีตัวอื่น ที่ น่าสนใจ พิจารณาจากงบประมาณ ความน่าใช้งาน ประโยชน์ใช้สอยครับ ขอบคุณครับ

ตอบ .......... Quest ยังเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่า แต่ถ้างบประมาณไม่มีปัญหา และต้องการใช้งานบนถนนเพียงอย่างเดียว ให้พิจารณาความสะดวกสบายในการใช้งาน nuvi ด้วย ... อ่านข้อมูลเพิ่มเติมจาก Quest vs nuvi นะครับ ......... Wang

From : Chai [ 4 ธ.ค. 49 - 17:30:19 น. ]

ความเห็นที่ 311

ที่ตรงหน้า"คำทักทาย" เป็นภาษาไทย เราจะพิมพ์ตัวสระหรือวรรณยุกต์อย่างไรครับ ใครทราบวิธีทำช่วยกรุณาบอกด้วยครับ..ขอบคุณครับ

ตอบ ............ เมื่อเห็นคีย์บอร์ดพยัญชนะไทยแล้ว ให้กดปุ่มซูมอินหรือซูมเอ้าท์เพื่อสลับไปที่สระ+วรรณยุกต์ไทยหรืออักษรอังกฤษครับ ........... Wang

From : คนสงขลา [ 8 ธ.ค. 49 - 11:38:56 น. ]

ความเห็นที่ 312

ถ้าผมต้องการติดตั้ง quest กับรถมอเตอร์ไซต์ ฮอนด้า เวฟ อ่ะครับ จะทำได้หรือเปล่า
ต้องซื้ออะไรเพิ่มครับ

ตอบ ............. ทาง Dynatrend ทองหล่อ 02-712-9751 มี ชุดติดตั้งมอเตอร์ไซค์ของ Quest จำหน่ายครับ แต่ยังไงก็ยังต้องใช้ร่วมกับตัวจับแฮนด์จากผู้ผลิตรายอื่น ได้ยินมาว่าทาง Dynatrend กำลังจะมีตัวจับแฮนด์ของ Ram Mounts เข้ามาในไม่ช้านี้ครับ ................. Wang

From : ์NaiNu [ 8 ธ.ค. 49 - 19:03:29 น. ]

ความเห็นที่ 313

สวัสดีค่ะ คือตอนนี้เกี่ยวกับการทำงานเกี่ยวกับ GPS ในการค้นหา เพราะจะทำเป็นโปรเจคจบในการเรียนแต่ตัวเองไม่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้เลย พอจะมีคำแนะนำ หรือแนะนำหนังสือเพื่อศึกษา ให้หน่อยได้มั้ยคะ
ขอบคุณค่ะ

ตอบ ........... ลองเข้าสู่ สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส แล้วบุคมาร์คเอาไว้เพื่อใช้เป็นลายแทงในการเข้าสู่เรื่องราวของจีพีเอสในภาคต่างๆ แล้วไล่อ่านตั้งแต่ภาคแรกลงมาก็ดีนะครับ .................... Wang

From : NUUmaY [ 8 ธ.ค. 49 - 20:49:43 น. ]

ความเห็นที่ 314

รบกวนถามหน่อยครับ ถ้าใช้กับ Holux AR-01 สัญญาณสู้ sirf star III ได้ไหมครับ กำลังอยากเปลี่ยนมาใช้ TCN7ดูบ้าง ขอบคุณมากครับ

ตอบ ............ ยังไง SiRFstarIII ก็ยังรับสัญญาณได้ไวกว่าอยู่ดีครับ ดูการเปรียบเทียบสัญญาณได้จาก iQue M4 Review ความเห็นที่ 2 นะครับ ............ Wang

From : อบต คูคต [ 8 ธ.ค. 49 - 21:09:15 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 315 [ 9 ธ.ค. 49 - 11:04:36 น. ]

web moderator

.

Quest vs nuvi


อ.หวังครับ Quest มี Track up และ ภาพ 3 D หรือไม่ หากเทียบกับ Nuvi 300 Quest จะด้วยกว่ากันเยอะหรือไม่ ขอบคุณครับ

By : เจริญ [ 2 ธ.ค. 49 - 20:46:47 น. ]

ตอบ ........... Quest สามารถแสดงแผนที่แบบ North Up และ Track Up แต่ไม่สามารถแสดงแบบ 3-D ได้ แต่ Quest มีลูกเล่นสำหรับการใช้งาน "นอกถนน" กึ่งจีพีเอสลุย กันน้ำได้ อายุแบตอึดร่วม 20 ชัวโมง สร้างจุดแวะผ่าน (Via Points) ได้มากมาย ... ส่วน nuvi นั้นออกแบบมาสำหรับใช้เดินทาง"บนถนน" จอใหญ่กว่า แถมยัง Touch Screen เติม Via Point ได้จุดเดียว มีภาครับสัญญาณที่ไวกว่ามาก Calculate & Recalculate Route ได้เร็วกว่ามาก แต่ด้วยราคาที่แตกต่างกันพอควร ก็ยังถือได้ว่า Quest เป็นเครื่องรับที่คุ้มค่าหากต้องการจีพีเอสอเนกประสงค์ ... ในกรณีที่ไม่มีปัญหาด้านงบประมาณ และต้องการใช้งานในรถยนต์เพียงอย่างเดียว แนะนำให้เลือก nuvi แล้วจะไม่บ่นว่า "รู้งี้" ไปอีกนานเลยครับ ............ Wang

มาช่วย อ.หวังตอบนะครับ เพราะว่ามีใช้ทั้ง 2 รุ่น Quest ใช้มาอีก 1 อาทิตย์จะครบ 2 ปี nuvi อีก 1 อาทิตย์จะครบ 5 เดือน ข้อดีของ quest คือใช้ใด้ทุกที่ เดินป่า ในรถ ไม่ต้องระวังมาก กันน้ำดูจะแข็งแรงกว่า การปรับแต่งหน้าจอปรับใด้ละเอียดกว่ามาก ใช้นอกรถทั้งวันแบตไม่หมด มี track back ข้อเสียก็คือ ขนาดหน้าจอจะเล็กกว่า ความละเอียดหน้าจอก็น้อยกว่า การควบคุมใช้ joypad สะดวกสู้ touch screen ไม่ใด้ การรับสัญญาณกับการ Calculate Route nuvi เร็วกว่ามาก ที่สำคัญ quest เปลี่ยน batt. ราคาประมาณ 5-6000 บาท ถามราคามาเมื่อ 4-5เดือนที่แล้ว ไม่รู้ตอนนี้ปรับราคาหรือยัง nuvi เปลี่ยน batt. ราคาประมาณ 800 บาท nuvi มี SD memory ฟัง MP3 ใด้ ไส่แผนที่เพิ่มใด้ ดูรูปใด้ มีลำโพงในตัวไม่ต้องเสียบ car charger ก็พูดนำทางใด้ มีcustom POI สรุปแล้ว nuvi ใด้เปรียบกว่ามาก ยิ่งถ้าใช้ในรถยนต์เป็นหลัก ถ้างบถึงนะครับ (เครื่อง GPS วางตลาดห่างกันประมาณ 2 ปี เทียบกันยากครับ)

From : OLD QUEST [ 3 ธ.ค. 49 - 00:31:53 น. ]

From : Wang    [ 9 ธ.ค. 49 - 11:04:36 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 316 [ 9 ธ.ค. 49 - 11:08:41 น. ]

web moderator

.
Quest vs GPSmap 76CS


อยากทราบว่า GPS 76cs กับ Quest นั้นมีข้อแตกต่างกันอะไรบ้างครับ ขอบคุญครับ

By : อาร์ [ 8 ธ.ค. 49 - 16:43:29 น. ]

ตอบ ........... ทั้งคู่ใช้จอ Sunlight Readable Display เปร่งปรั่งยามใช้กลางแจ้งในเวลากลางวันโดยไม่ต้องพึ่ง Backlight ... ขนาดจอก็เท่ากัน แต่หุ่น 76 บวมตุ่ยกว่าเพื่อต้องการปริมาตรตัวถังในการลอยน้ำ ... กันน้ำได้อึดพอๆกัน ... รับสัญญาณได้ไวพอๆกัน ... มี Internal Memory 115 MB สำหรับติดตั้งแผนที่เท่ากัน แต่ Quest มีเมนูภาษาไทยและใช้กับแผนที่ภาษาไทยได้

การใช้งานในรถยนต์
  Quest เมื่อติดตั้งกับลำโพงในชุดเสียบไฟจากที่จุดบุหรี่ จะส่งเสียงพูดบอกเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาและระยะทางที่เหลือก่อนต้องเลี้ยว ... 76 ไม่พูด ส่งเสียงบี๊บเตือนเท่านั้น

  Quest สามารถกำหนดถนนหรือพื้นที่เพื่อไม่ให้ Auto Routing ผ่านได้

  หุ่นของ Quest ไม่บังสายตาคนขับ ... 76 อาจรำคาญตาเนื่องจากจออยู่ด้านล่าง ตัวถังอีกครึ่งอยู่ด้านบน

  ชุดติดตั้งรถยนต์ของ Quest มีมาพร้อมในกล่อง ไม่ต้องหาซื้อเพิ่มเติม


การใช้งานนอกรถยนต์
  76 ลอยน้ำได้ ไม่ต้องกางเสายามพกพาขณะเปิดใช้งาน ใช้งานได้ไม่จำกัดด้วย AA สำรองที่แบกหามกันไป มีลูกเล่น Saved Tracks ซึ่งสามารถนำเส้นทางเดิมหลายๆเส้นทางมาสร้างแผนที่ง่ายๆบนจอ ... 76CS มี Barometric Sensor นำความเปลี่ยนแปลงความกดอากาศมาช่วยบอกระดับความสูงได้แม่นยำยิ่งขึ้น อีกทั้งมีเข็มทิศไฟฟ้าบอกทิศทางโดยไม่จำเป็นต้องเคลื่อนที่ (เปลี่ยนตำแหน่ง เพื่อให้เครื่องคำนวณ Heading จากพิกัดที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งเป็นวิธีบอกทิศของเครื่องรับที่ไม่ Sensors)

  Quest ใช้แบตอัดไฟที่เราเปลี่ยนเองไม่ได้ ความอึดประมาณ 18 ชั่วโมง ไฟหมดต้องหาเต้าชาร์จสถานเดียว เวลาใช้งานต้องกางเสาให้หน้าตัดส่องไปยังท้องฟ้าเพื่อประสิทธิภาพในการรับดาวเทียม อาจทำให้พกพาไม่สะดวกนักยามเปิดเครื่องใช้งาน มีลูกเล่นในการพากลับย้อนรอยทางเดิม (TracBack) เช่นเดียวกับ 76 แต่ไม่มี Saved Tracks ในการนำหลายๆเส้นทางมาแสดงบนจอการเลือกระหว่างสองรุ่นนี้ ให้น้ำหนักของการใช้งานระหว่าง "ในรถ" กับ "นอกรถ" เป็นตัวตัดสิน อย่าลืมให้น้ำหนักกับแผนที่ภาษาไทยด้วยนะครับ ............ Wang


From : Wang    [ 9 ธ.ค. 49 - 11:08:41 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 317 [ 9 ธ.ค. 49 - 11:09:18 น. ]

web moderator

.
ผมก็กำลังสนใจ quest อยู่เหมือนกันครับ (มือใหม่) ด้วยเหตุผลทางด้านราคา และคุณสมบัติที่กันน้ำได้ แต่ขอสอมถามอีกนิดหนึ่ง
1. ถ้าซื้อตอนนี้จะได้แผนที่ใหม่เป็น เวอร์ชั่น 7.0 หรือยังครับ
2. ถ้าไม่ใช้กับชุดติดรถยนต์ quest จะบอกทางด้วยเสียงหรือเปล่าครับ
3. ระยะ zoom in กับ zoom out มากน้อยแค่ไหน
4. สามารถชาจน์กับไฟบ้านได้หรือเปล่าครับ เพราะเห็นว่า NUVI ไม่สามารถทำได้ (ไม่มีมาในกล่อง)
5. ราคาตอนนี้ครับ quest ราคาเท่าไหร่ แล้วคุ้มค่ากว่าการเก็บเงินเพิ่มอีกสำหรับ NUVI หรือไม่ ถ้าผมจะใช้งานแบบ outdoor ประมาณ 20%
6. ที่สำคัญครับผมไม่มีรถยนต์น่ะครับ แต่สนใจที่จะใช้เผื่อเวลาเดินทางไปไหนจะทำให้เราได้รู้ว่าเราอยู่ตรงไหน แล้วครับ นำทางนี้น้อยครับ ถ้าเป็นอย่างนี้จะคุ้มหรือเปล่าครับ

From : NaiNu [ 6 ธ.ค. 49 - 08:55:06 น. ]

ตอบ ...........
 1. ได้แผนที่ใหม่ติดตั้งมาพร้อมใช้งานเลยครับ

 2. เสียงพูดนำทางของ Quest จะออกจากลำโพงของชุดติดตั้งรถยนต์ ตัว Quest เดี่ยวๆจะส่งแค่เสียงบี๊บเตือนเมื่อใกล้ถึงจุดเลี้ยวเท่านั้น
 3. Quest ซูมเอ้าท์ได้จนเห็นขวานทอง ... ส่วนระดับซูมอินสูงสุดดังภาพแผนที่หน้าสยามพารากอนนะครับ

 4. Quest มีทั้ง Cigarette Charger และ Wall Charger มาพร้อมในกล่อง … ส่วน nuvi มี Cigarette Charger มาให้อย่างเดียว

 5. สอบถาม ESRI 02-266-9948 หรือ Dynatrend 02-712-9751 น่าจะได้ราคาที่อัปเดทสุดสำหรับงานมอเตอร์โชว์นะครับ

 6. หากเดินทางด้วยรถยนต์สาธารณะ และใช้งาน Outdoor จำเป็นต้องใช้รุ่นที่มีแบตอึดและกันน้ำนะครับ งานนี้ Quest กินขาด อีกทั้งคุณ NaiNu ไม่ต้องขับรถเอง ละสายตาจากถนนมาออกคำสั่งเครื่องรับได้เต็มที่ ไม่จำเป็นต้องจ่ายเพิ่มกับจอ Touch Screen เลย … เสาอากาศในตัวของ Quest ยังไหวหากนั่งติดหน้าต่างยามไปต่างจังหวัด หรือไม่ก็ลงทุนอีกประมาณพันบาทกับ Active Antenna ก็จะดีหากไม่เขินที่จะใช้นะครับ
............ Wang


ขอบคุณอาจารย์หวังอีกครั้งครับ
ผมคงเป็นสาวกของ quest ในอีกไม่ช้านี้ครับ
From : NaiNu [ 7 ธ.ค. 49 - 02:52:06 น. ]

ตอบ ........... Quest ไทย ลดราคาลงมาเหลือ 15,800 บาท ที่งานมอเตอร์โชว์ บูธหมายเลข T25 ชาเลนเจอร์ฮอลล์ เมืองทองธานีนะครับ รายละเอียดอยู่ที่ Genuine Big Surprise Sale ครับ ........... Wang

From : Wang    [ 9 ธ.ค. 49 - 11:09:18 น. ]

ความเห็นที่ 318

รบกวนถาม อ.หวังครับ ว่าขณะที่แบตเตอรี่ของQuestยังไม่หมดดี แล้วเรานำไปชาร์ตไฟเลยเนี่ยครับ มันจะทำให้เกิดการเสื่อมของแบตเตอรี่เร็วขึ้นหรือเปล่าครับ และอีกอย่างนึงครับ ถ้าเราทำการซูมอินเข้ามาเร็วๆ มันทำให้เครื่องแฮงค์ได้หรือเปล่าครับ เพิ่งเจอวันนี้เอง จอค้างเฉยเลยครับ

ตอบ ......... การกดปุ่มซูมเร็วๆ "ในบางครั้ง" อาจทำให้จอค้างได้ เสมือนกับเราออกคำสั่งแล้วออกคำสั่งซ้ำโดยที่ไม่รอให้ Task ก่อนหน้าสิ้นสุดลงก่อน เครื่องเกิดอาการมึนว่าจะให้ทำอะไรกันแน่ ก็เลยเลือกที่จะแฮงค์ดีกว่า

แบต Li-ion ไม่มี Memory Effect ... การชาร์จไม่จำเป็นต้องรอจนใกล้หมดก็ได้ครับ ... ชาร์จไปเถอะครับ อาการเสื่อมของ Li-ion ไม่ได้อยู่ที่จำนวนรอบการชาร์จ ... อ่านข้อมูลเพิ่มเติมใน iQue M3 Review ตอนที่ 2 ความเห็นที่ 185 นะครับ


From : คนสงขลา [ 11 ธ.ค. 49 - 17:30:33 น. ]

ความเห็นที่ 319

อ.หวังครับ..ถ้าเปิดQuest เล่นในห้องแอร์เย็นๆประมาณ 20 องศาซี.แล้วเรานำออกไปนอกห้อง ทีนี้ที่จอของQuest ก็มีฝ้าจับเต็มไปหมด ถ้าเป็นอย่างนี้บ่อยๆจะมีผลเสียอะไรไหมครับ และเรามีวิธีป้องกันยังไงครับ..

ตอบ ............. ไหงตั้งอุณหภูมิซะต่ำอย่างนั้นละครับ ... หลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิสิ่งแวดล้อมโดยพลันสำหรับอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ทุกชนิดดีกว่านะครับ .............. Wang

From : คนสงขลา [ 12 ธ.ค. 49 - 13:15:48 น. ]

ความเห็นที่ 320

อ.หวังครับ คือที่ทำงานผมอยู่กลางทะเลหน่ะครับ เลยต้องจำเป็นต้องรักษาอุณภูมิให้ได้20องศา เพื่อจะให้อากาศในอาคารเป็นบวก เพื่อรักษาอุปกรณ์จากไอน้ำทะเลหน่ะครับ..ขอบคุณครับ

ตอบ ........... อยู่แท่นขุดเจาะหรือครับ ... จริงๆแล้ว ไอน้ำที่กลั่นตัวมาเกาะภายนอกเครื่องหลังจากที่เครื่อง "ตากแอร์" และออกมาพบกับอากาศที่มีความชื้นสัมพัทธ์สูงนั้น ไม่น่ามีปัญหาหรอกครับ เนื่องจาก Quest ซีลกันน้ำ อากาศชื้นภายนอกไม่ไปสัมผัสชิ้นส่วนภายในที่เย็นกว่า (แต่ถ้าเป็นกล้องถ่ายภาพหรือกล้องวีดีโอก็เรียบร้อย มัวทั้งเลนส์ทั้ง CCD/CMOS รวมไปถึง Media หัวอ่าน/เขียน และแผงวงจร) กลัวแต่ว่า หากอากาศที่ซีลอยู่ภายใน Quest เกิดกลั่นตัวขณะอยู่ในห้องแอร์เย็นๆละก็ อาจทำให้เกิดการลัดวงจรได้ แต่ถ้าคิดในแง่ดีว่า Quest ทำมาขายทั่วโลก ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องถูกใช้งานในประเทศที่หนาวกว่านี้มาก ก็ไม่น่าห่วงอะไร การประกอบเครื่องคงทำในสภาวะที่ควบคุมความชื้น จึงไม่น่าจะมีความชื้นถูกซีลอยู่ภายในเครื่องให้กลั่นตัวขณะที่สิ่งแวดล้อมภายนอกมีอุณหภูมิต่ำ

ถ้าจะใช้งานในแง่อนุรักษ์นิยม เอาชัวร์ไว้ก่อน ก็แนะนำว่าอย่าเปิดเครื่องใช้งานเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิสิ่งแวดล้อมโดยพลัน รอให้เครื่อง "ชิน" กับอุณหภูมิของสิ่งแวดล้อมใหม่อย่างน้อยสัก 30 นาที (ไม่ว่าจะหนาวไปร้อนหรือร้อนไปหนาว) แล้วค่อยเปิดเครื่องใช้งาน ... การเก็บเครื่องไว้ในซองที่มีซิปรูดมิดชิด จะช่วยให้อุณหภูมิของสิ่งแวดล้อมภายนอกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมีผลต่อเครื่องอย่างช้าๆค่อยเป็นค่อยไป จะได้ไม่มีปัญหากับความชื้นไม่ว่าภายในหรือภายนอกครับ ................. Wang


From : คนสงขลา [ 13 ธ.ค. 49 - 05:58:40 น. ]

ความเห็นที่ 321

รบกวนถาม อ.หวังครับ ถ้าเราเสียบเจ้าQuest คาไว้ในที่จุดบุหรี่ตลอดเวลาโดยไม่ถอดเลย ทีนี้มันก็จะเปิด ปิด พร้อมกับการสตาร์ทรถยนต์หรือหยุดรถ มันจะมีผลเสียอะไรหรือเปล่าครับ ขอบคุณครับ

ตอบ .............. จริงๆแล้วเค้าก็ออกแบบ “เผื่อ” สำหรับการเสียบปลั๊กจุดบุหรี่ “คา” ไว้เลย จะเสียบคาไว้ก็ไม่น่าจะเป็นอะไรเนื่องจากตัวอะแดปเตอร์ในตัวปลั๊กจุดบุหรี่สามารถรับ Input ได้ตั้งแต่ 12 ถึง 24 โวลท์ทีเดียว ไฟจะกระชากขณะสตาร์ทเครื่องอย่างไร ก็เชื่อว่าฝั่ง Output น่าจะเหมือนเดิม

สำหรับผม เวลาก่อนดับเครื่องรถ ก็จะดึงปลั๊กออก (ค่อยๆดึงจนจุดสัมผัสที่ขั้วบวกเป็นอิสระโดยที่ปลั๊กยัง “คารู” อยู่) แล้วปล่อยให้เครื่องรับจีพีเอสนับถอยหลังจนดับไปเอง เวลาจะออกรถ ก็จะสตาร์ทเครื่องเสียก่อนแล้วค่อยผลักปลั๊กจุดบุหรี่เข้าไปด้วยความเชื่อตามประสาเอาชัวร์ไว้ก่อนครับ ............ Wang


From : คนเห่อ Quest [ 31 ธ.ค. 49 - 05:54:18 น. ]

ความเห็นที่ 322

สวัสดีปีใหม่ครับ ขอให้อ.หวัง และเพื่อนๆในก๊วนเดียวกันนี้ มีความสุขยิ่งๆขึ้นไปครับ..

ตอบ ............. เช่นกันครับ ........... Wang

From : คนสงขลา [ 2 ม.ค. 50 - 04:40:05 น. ]

ความเห็นที่ 323

เมื่อวานเอาน้อง Quest ไปอัพเดทแผนที่มาแล้วครับ หลังจากนัดแล้วติดงาน เลยเบี้ยวเค้ามา 2 รอบ ก่อนปีใหม่ อิอิ
ขอบคุณพี่ๆและแม่บ้านด้วยนะครับ ต้อนรับเป็นอย่างดี
และขอบคุณ ESRI คร๊าบ...บบบ ใช้เวลาอัพแค่ 30 นาทีเอง
แล้วจะเอาไปลองใช้เร็วๆนี้ครับ

ตอบ ............. ใช้แผนที่เวอร์ชั่นใหม่แล้วเป็นอย่างไร ก็ส่งข้อมูลสะท้อนกลับเข้ามานะครับ ............ Wang

From : Nikonism [ 5 ม.ค. 50 - 09:47:29 น. ]

ความเห็นที่ 324

เพิ่งเป็นสมาชิก quest ได้ไม่นานครับ กำลังสนุกในการใช้งานเลยครับ แต่มีข้อสงสัยเรื่องจุดแวะครับ คือถ้าเรากำหนดจุดให้มันอยู่ในซอย หรือห่างจากถนนพอสมควร แล้วเราขับรถเลยจุดนั้นไปโดยไม่ได้เข้าซอยตามที่กำหนด เครื่องมันจะพยายามพาเราให้เข้าซอยไปให้ได้ใช่หรือเปล่าครับ แล้วถ้าเราฝืนขับไปเรื่อยมันก็ยังคงให้เราผ่านจุดแวะนั้นให้ได้ มีวิธีไหนหรือเปล่าครับที่จะยกเลิกจุดแวะนั้นได้โดยที่ยังกำลังขับรถอยู่

ตอบ ............. เท่าที่เคยสังเกต เครื่องรับจะผ่องถ่ายจุดแวะ (Via Point Transition) จากจุดแวะหนึ่งไปยังจุดแวะต่อไป เป็นไปตามเงื่อนไขดังนี้ -
 • เมื่อเข้าสู่รัศมีประมาณ 10~40 เมตรจากจุดแวะ เครื่องจะถือว่าถึงจุดแวะแล้ว และจะนำทางไปยังจุดแวะต่อไป
 • เมื่อเราเดินทางทับเส้นม่วงในทิศทางไปสู่จุดแวะถัดไป (เช่นไปถึงปากซอยของจุดแวะ แต่ไม่เข้าซอย) เครื่องจะนำทางไปยังจุดแวะถัดไปเลยโดยยกเลิกจุดแวะก่อนหน้าโดยอัตโนมัติ
ทั้งนี้ทั้งนั้น สองเงื่อนไขนี้ขึ้นกับรุ่นและเวอร์ชั่นของ Firmware ... ถ้าจะเจอะจงสำหรับ Quest ตอบได้ว่าเคยทดสอบไปนานแล้ว และจำไม่ได้แล้ว ให้คุณ NaiNu ทดสอบเพิ่มเติมโดยใช้เงื่อนไขดังกล่าวเป็นแนวทาง

ในกรณีที่ต้องการยกเลิกจุดแวะด้วยตัวเอง จากหน้าแผนที่ ให้กดปุ่ม Menu ค้างไว้เพี่อเข้าสู่หน้า "เมนูเส้นทาง" จากนั้นเข้าสู่ "ทางแวะ" ก็จะเห็นจุดแวะทั้งหลายในรายการ ต้องการยกเลิกจุดแวะใดก็ให้ไฮไลท์ที่จุดแวะนั้นแล้วกด "ขวา" ที่ปุ่มทิศทางเพื่อไฮไลท์ที่คำสั่ง "กากบาทแดง" แล้วกด OK ก็จะเป็นการลบจุดแวะที่ไม่ต้องการออกไป จากนั้นใช้คำสั่ง "นำทาง" เพื่อให้เครื่องคำนวณเส้นทางให้ใหม่นะครับ ........... Wang


From : NaiNu [ 13 ม.ค. 50 - 17:03:35 น. ]

ความเห็นที่ 325

ผมไม่สามารถ set ให้ เจ้า 838 pro มองเห็น GPS10 ได้ครับ อยากรบกวนถามผู้รู้ด้วยครับ

ตอบ .............. ลองถามชาว 10 ในห้อง GPS 10 (ตอนที่ 2) นะครับ ........... Wang

From : MrO [ 20 ม.ค. 50 - 16:19:44 น. ]

ความเห็นที่ 326

เรียน อ.หวังที่นับถือ
เวลาเราหา POI ใน Quest เจอแล้ว มีวิธีไหนให้ show on map และบอกรายละเอียดพิกัดตำแหน่ง ของ POI นั้นได้บ้างครับ โดยยังไม่ต้องบันทึกลง " my location " ขอบคุณล่วงหน้าครับ

ตอบ ............. เมื่อใช้ปุ่ม Find จนพบ POI ที่ต้องการแล้ว ให้กดปุ่ม Menu ก็จะพบคำสั่ง "แสดงแผนที่" เมื่อแสดง POI นั้นบนแผนที่แล้ว ที่แถบดำด้านล่างของหน้าแผนที่ จะบอกทิศและระยะทางเป็นเส้นตรงจากตำแหน่งปัจจุบันไปยัง POI นั้น อีกทั้งบอกพิกัดของ POI นั้นด้วยครับ .......... Wang

From : na [ 20 ม.ค. 50 - 23:27:04 น. ]

ความเห็นที่ 327

เรียนอาจารย์หวังที่นับถือ
ขอบคุณสำหรับคำตอบเรื่อง POI นะครับ แต่ก็ขอรบกวนอีกสักหน่อยเถอะครับ ถ้าเราเลื่อนแผนที่โดยให้ pointer ชี้ที่ว่างจุดใดจุดหนึ่งบนแผนที่ และต้องการมาร์ค ตำแหน่งนั้นเป็น "ตำแหน่งของฉัน" ทำได้ไหมครับ และผมอยากจะจับภาพหน้าจอ Quest เพื่อจะส่งมาประกอบคำถามต้องทำอย่างไรบ้างครับ

ตอบ .......... ทำได้ครับ เมื่อเลื่อนแผนที่จนวางศรขาว ณ ตำแหน่งที่ต้องการแล้ว ให้กดปุ่ม OK ...
 1. ถ้าวางศรขาวบนพื้นที่โล่งๆ ภายหลังกดปุ่ม OK ก็จะเห็นหน้า "เก็บเป็นตำแหน่งของฉัน" ซึ่งเราสามารถจะ Edit สัญลักษณ์ หรือ ชื่อ หรือเติมข้อความใน Comments ก่อนใช้คำสั่ง "ตกลง" ก็ได้

 2. หากวางศรขาวบน Map Object อันได้แก่ เส้นถนน (Polyline) หรือพื้นที่สี (Polygon) หรือ POI (Point) ภายหลังกดปุ่ม OK ก็จะเข้าสู่หน้าที่อธิบาย Map Object นั้นๆ หากใช้คำสั่ง "บันทึก" ก็จะเข้าสู่หน้า "เก็บเป็นตำแหน่งของฉัน" ดังข้อ A
การจับภาพหน้าจอ Quest ทำได้ด้วย xImage ซึ่งมีกล่าวถึงในรีวิวนี้นับครั้งไม่ถ้วน ... ทางที่ดี ควรอ่านรีวิวทั้งหมดให้ถ้วนถี่เลยนะครับ มีสิ่งละอันพันละน้อยที่เป็นหญ้าปากคอกอีกเยอะเลย ............ Wang


From : na [ 22 ม.ค. 50 - 00:35:59 น. ]

ความเห็นที่ 328

เรียน อ.หวังครับ คือเจ้าQuestของผมเนี่ย เสียงที่ออกจากลำโพง เวลาเร่งเสียงไปสัก 50% เสียงมันก็จะแตกแล้วครับ มันดังพร่าๆยังไงก็ไม่รู้ครับ อ.หวังเคยเจอไหมครับ หรือใครเคยเจอมั่งครับ แต่ถ้าเปิดเบาๆก็ โอเค แต่มันไม่ค่อยจะได้ยินหน่ะครับ รบกวนหน่อยครับ..

ตอบ ......... เป็นเหมือนกันครับ ............ Wang

From : คนสงขลา [ 23 ม.ค. 50 - 17:17:25 น. ]

ความเห็นที่ 329

อยากสอบถามว่า แบตเตอรี่ของ quest โดยปกติใช้กับกี่ปี ถึงเสื่อมสภาพครับ เนื่องจากราคา แบตเตอรี่ของ quest ราคาประมาณ 5-6000 บาท แพงเหมือนกันครับ

ตอบ ............. Quest ที่ผมใช้ตั้งแต่เริ่มทำรีวิวจนถึงบัดนี้ก็ครบสองปีพอดี แบตยังอึดเหมือนเดิมไม่เสื่อมคลายเลยครับ ... แบตอัดไฟของ Quest นอกจากจะอึดแล้ว ยังชาร์จไฟได้เร็วอีกต่างหากด้วยครับ ............... Wang

From : Batt [ 24 ม.ค. 50 - 00:09:59 น. ]

ความเห็นที่ 330

ช่วยด้วยครับใช้มายังไม่ถึงเดือน ขาดูดกระจกเริ่มมีอาการไขข้ออักเสบส่งเสียงร้องเหมือนกับความเห็นข้างบนๆๆครับ แต่ยังไม่กล้าที่จะแกะออกมาแก้ตามที่มีคนเสนอแนะก่อนหน้านี้ครับ มีวิธีอื่นไหมที่ง่ายกว่านั้นโดยไม่ต้องแงะครับ ตอนนี้ใช้วิธีเอาผ้ารองไว้ชั่วคราว ยังไงช่วยชี้แนะด้วยนะครับ

ตอบ .......... คงต้องแกะแหวนล็อคมา “ยืด” และ “หล่อลื่นสปริง” ตามที่ได้อ่านมาครับ ........... Wang

From : NaiNu [ 29 ม.ค. 50 - 13:45:44 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 331 [ 1 ก.พ. 50 - 11:14:58 น. ]

web moderatorเรียน อ.หวัง
ผมใช้ Quest กับที่ดูดกระจกที่ให้มาพร้อมเครื่อง ปัญหาที่พบในขณะนี้ก็คือจะดูดกระจกไม่ติดแบบแนบแน่นตลอด โดยพอวิ่งไปได้สักพักก็หลุดออกมา ขณะนี้ได้แก้ไขชั่วคราวคือถอดตัวLock ที่ดูดกระจกออก โดยเหลือไว้แต่ตัวเครื่อง GPS ที่ติดไว้กับ Power supply จากที่จุดบุหรี่และวางไว้ที่หน้าปัทม์ ก็เลยต้องการปรึกษาว่าควรจะแก้ไขอย่างไรให้ใช้ได้อย่างถาวรครับ

From : วรากร [ 29 ม.ค. 50 - 19:15:15 น. ]

ตอบ ............ ทราบมาว่า ทาง ESRI สาทร 02-266-9948 มีอะไหล่จุ๊บยางสำหรับเปลี่ยนนะครับ หรือจะพิจารณา Ram Mounts ดังภาพข้างล่างนี้ -Ram Mounts ติดหูบานพับพิเศษสำหรับ Quest, iQue M3/M4/M5 ฯลฯ

ชุดแขน Ram Mounts ติดเข้ากับ หูบานพับพิเศษสำหรับ Garmin จะสามารถใช้กับ "เบ้าจับเครื่องรับ" (Bracket) เดิมของ Quest รวมทั้ง iQue M3/M4/M5 ฯลฯ ได้อย่างเหมาะเจาะ ตัวจุ๊บดูดกระจก Heavy Duty เกรดอุตสาหกรรมเลยละครับ สอบถาม Ram Mounts ได้จาก Dynatrend ทองหล่อ 02-712-9751 ... หรือถ้าจะเปลี่ยนมาใช้ฐานทรายละก็ ลองสอบถามถึง 010-10503-02 จาก ESRI สาทร 02-266-9948 นะครับ

From : Wang    [ 1 ก.พ. 50 - 11:14:58 น. ]

ความเห็นที่ 332


อ่านมา5 วันแล้วครับ แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ซักทีเพราะไม่มีสินค้าให้ดูจริง ได้แต่มองหาตามเว๊ปไปเรื่อยเปื่อย ดังนั้นจึงขอรบกวนอาจารย์ wang นิดเดียวครับ ว่าเครื่องกามินที่มีขายในประเทศไทยตอนนี้ที่นำทาง(พูดภาษาไทย)ได้มีกี่รุ่นครับ
จอบคุณครับ

ตอบ ......... Garmin ที่บอกเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวา รวมทั้งระยะทางที่เหลือก่อนเลี้ยวเป็นภาษาไทย แผนที่ภาษาไทย เท่าที่ผมเคยทดสอบ ก็มีรุ่น Quest, nuvi 300 หรือ 310, StreetPilot c320 ... ส่วนรุ่นที่ใช้แผนที่ภาษาอังกฤษ แต่สามารถติดตั้งไฟล์เพิ่มเติมให้พูดไทย ก็มี iQue M3/M4/M5 ครับ ................ Wang

From : เบตง [ 2 ก.พ. 50 - 21:45:28 น. ]

ความเห็นที่ 333
ขอราคาด้วยนะครับ

ตอบ ............. รายการราคาล่าสุด อยู่ใน ภาค 75 ความเห็นที่ 37 ตารางสีชมพูครับ

From : สงขลา [ 3 ก.พ. 50 - 08:46:48 น. ]

ความเห็นที่ 334
งั้นขออ่านต่ออีกสองวันนะครับ ก่อนที่จะตัดสินใจครับ ตอบเร็วมากเลยนะครับ อ้อรบกวน ให้อาจารย์ตรวจสอบของให้ผมได้หรือไม่ครับ ก่อนทางบริษัทจะจัดส่งให้ผมครับ คือแบบให้อาจารย์เปิดบริสุทธิก่อนนะครับ คือไม่อยากเสียเวลาไปมากรุงเทพ-เบตงครับ แบบซื้อแบบมั่นใจ 100 % ผมจะเอามาใช้งานติดรถเสียส่วนใหญ่ เส้นทางประจำเบตง-นราธิวาส-หาดใหญ่ แค่นี้เองครับ นานทีปีหนจะได้เข้ามา กทม.ครับ แล้วไม่ทราบว่าตัวแผนที่ 7.0 ของ ERSI ละเอียดพอหรือเปล่าว
From : เบตง [ 4 ก.พ. 50 - 09:35:12 น. ]

ความเห็นที่ 335

ครับถามต่ออีกนิดเดียว ระหว่างQuess M5, Pilot 320 ,NUvi 300 อาจารย์ว่าตัวใหนเหมาะที่จะนำมาติดในรถได้สวยและเหมาะสมกับรถ Gwagonสีขาวของผมครับ ติดแล้วดูสวยงาม ไม่ประเจิดประเจ้อนะครับ กำลังขึ้นลำเตรียมยิงภายในอาทิตย์นี้แหละครับ อ้อแล้วถ้าผมตกลงซื้อรบกวนให้อาจารย์ช่วยเปิดบริสุทธิให้ผมก่อนได้มั้ยครับ คือเป็นธุระจัดซื้อและตรวจสอบเลยก็ว่าได้ แบบมั่นใจนะครับ ปกติผมใช้ในรถเดินทางเบตง-นราธิวาส-หาดใหญ่ นานๆจะเข้ามา กทม.สักครั้ง ตัวแทนในภาคใต้ไม่มีเลยครับ มีอยู่ที่ภูเก็ตเท่านั้น หากมีสาขาหาดใหญ ผมคงไม่รบกวนอาจารย์แล้วครับ ถ้าเป็นการรบกวนมากไปก้อไม่เป็นไรครับ ค่อยวัดดวงเอาเองครับ

ตอบ ........ หากใช้งานบนท้องถนนซึ่งเครื่องสามารถแนะนำเส้นทางด้วย Auto Routing ให้ได้อยู่แล้ว ไม่ได้ออฟโรดวิ่งตามทางเกวียนที่ไม่มีเส้นทางบนแผนที่ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องรับที่บันทึกเส้นทางสำหรับนำเส้นทางเก่ามาวิ่งตามรอยหรือย้อนรอยทางเดิม ... เลือก nuvi ที่รับสัญญาณได้ "ไว" สุดในกลุ่มที่ถามมาดีกว่าครับ

ขอบคุณครับที่ให้เกียรติผมเปิดบริสุทธิ์เครื่องให้ แต่คิดว่าจะเป็นการยุ่งยากสำหรับห้างร้านที่จะต้องคอยรับคอยส่งเครื่องมาให้ผมปู้ยี่ปู้ยำ บอกให้ห้างร้านเค้าทดสอบการทำงานของเครื่องให้มั่นใจก่อนส่งของน่าจะดีกว่านะครับ .......... Wang


From : เบตง [ 4 ก.พ. 50 - 10:41:26 น. ]

ความเห็นที่ 336

ครับ ตกลงผมจะสั่ง NUVI 300 วันนี้แหละครับ ขอบคุณมากครับ

ตอบ ........... ยินดีต้อนรับเข้าสู่ลัทธิ Nuvidian ครับ ......... Wang

From : เบตง [ 5 ก.พ. 50 - 09:48:20 น. ]

ความเห็นที่ 337

ได้ nuvi มาแล้วครับ ขั้นแรกประทับใจที่ยังมีที่ทำงานผมอยู่ รวมๆก้อดีครับ ปัญหาผมจะทำไงกับแผ่นกันรอยที่เข้าแถมมา เพื่อนๆ25 คนไม่มีใครติดเป็น ช่วยแนะนำวิธีติดให้นิดๆนะครับ แล้วทำไมผมหาสุวรรณภูมสนามบินไม่เจอครับ

ตอบ ........... พอดีที่นี่เป็นถิ่นของ Quest ... ผมตอบให้แล้วใน Garmin nuvi Review (ตอนที่ 3) ความเห็นที่ 362 นะครับ ............ Wang

From : NUVI 300 เบตง [ 14 ก.พ. 50 - 14:05:15 น. ]

ความเห็นที่ 338

รบกวนสอบถามอาจารย์ wangด้วยครับว่า ลองลง mapsource v 4.09 กับเครื่องคอมฯที่บ้าน แล้วเสียบสาย usb ที่มีมาให้ภายในกล่องเพื่อจะทำการถ่ายโอนข้อมูลกัน แต่ปรากฏว่าเครื่องคอมฯร้องหา usb device เหมือนว่าไม่รู้จักกับ Quest กรณีแบบนี้แก้ไขยังไงได้บ้าง หรือสามารถไปดาวน์โหลด driver ได้ที่ไหนบ้างครับ ขอบคุณครับ

ตอบ .......... เวอร์ชั่นที่ใช้อยู่เก่าเกินแกงแล้วครับ ... อัปเดท MapSource ให้เป็น 6.11.6 (เวอร์ชั่นนี้สนับสนุนแต่เฉพาะ Windows XP เท่านั้น) แล้วจะได้รับการอัปเดท Garmin USB Driver ไปด้วยในตัวเลยครับ ............. Wang

From : นายต้นครับ [ 17 ก.พ. 50 - 15:50:13 น. ]

ความเห็นที่ 339
ขอบคุณ อจ. หวัง สำหรับข้อมูลที่มอบให้ ผมคงได้ถอย Quest เรผ้วๆนี้ อิอิ
From : เม่น [ 19 ก.พ. 50 - 19:00:22 น. ]

ความเห็นที่ 340

Quest ไม่ต้องตั้งเวลาหรีอครับ ตั้งแต่ซื้อมามันก็ตั้งเวลาตรงมาตลอดครับ

ตอบ ............. เครื่องรับจีพีเอสทุกรุ่น จะทำการตั้งเวลาให้ตรงกับ Atomic Clock ของระบบดาวเทียมเมื่อเปิดรับสัญญาณดาวเทียม หากเราตั้ง Time Zone เป็น “บางกอก” และปิด Daylight Saving Time   เครื่องก็จะแสดงเวลาท้องถิ่นของเราได้เที่ยงตรงราวกับเทียบเวลากับกรมอุทกศาสตร์กองทัพเรือเลยครับ ........... Wang

From : สาธิต สระบุรี [ 1 มี.ค. 50 - 00:06:35 น. ]

ความเห็นที่ 341

เรื่องQuestจะทำงานหรือหยุดทำงานเมื่อเสียบที่จุดบุหรี่นั้น ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าในเมนูการตั้งค่า-System Setup ในช่องExternal Power Lost
สามารถเลือก ปิดเครื่องหรือเปิดเครื่องไว้ ได้ ที่นี่ที่จุดบุหรี่ในรถญี่ปุ่นจะตัดไฟเมื่อดับเครื่อง แต่ในรถยุโรปจ่ายไฟตลอดครับ

ตอบ ........... สำหรับรถที่ต่อไฟเข้าสู่ที่จุดบุหรี่แบบต่อตรง ไม่ผ่านสวิตช์กุญแจสตาร์ท ( Ignition Switch ) ก็คงต้องดึงปลั๊กที่จุดบุหรี่ออกเองละครับ ............... Wang

From : สาธิต สระบุรี [ 1 มี.ค. 50 - 00:37:43 น. ]

ความเห็นที่ 342

อยากบอกต่อว่ารักQuestมาก ขอให้เราเรียนรู้ข้อดีข้อด้อย ก็จะปรับใช้ได้ดีมากๆๆๆๆๆๆ ปัจจุบันไปต่างประเทศแม้ดูแผนที่ไม่ได้ก็ยังเอาไปดูข้อมูลความสูง เวลาพระอาทิตย์ขึ้นตก
อ้อAccuracy-GPSคืออะไรครับ แล้วในเครื่องเป็นThailand Map V6.7มีการปรับปรุงหรือยังครับ ในแผนที่ไม่มีสนานบินสุวรรณภูมื
และบนถนนมิตรภาพช่วงอ.แก่งคอยจ.สระบุรีไปกทม.เครื่องจะนำทางให้วิ่งทางคู่ขนานทุกครั้งครับ

ตอบ .......... ค่า Accuracy ใช้บอกความแม่นยำของตำแหน่ง ยิ่งค่าน้อยยิ่งแม่นยำมาก เช่น Accuracy 10 เมตร หมายความว่า ค่าพิกัดที่อ่านได้ อาจเป็นของตำแหน่งใดก็ได้ที่อยู่ในรัศมี 10 เมตรรอบตัวเครื่อง

แผนที่ปัจจุบันเป็นเวอร์ชั่น 7 แล้วครับ การอัปเดทแผนที่สำหรับ Quest นั้น ต้องนำเครื่องไปยัง ESRI สาทร โทรนัดก่อนนะครับที่ 02-266-9948 ………. Wang


From : สาธิต [ 2 มี.ค. 50 - 00:50:30 น. ]

ความเห็นที่ 343

คือว่าผมเพิ่งเริ่มจะศึกษา GPS น่ะครับ ถ้าซื้อ Quest ตอนนี้ เรื่องแผนที่จะอัพเดตได้อีกนานไหมครับ แล้วทางบริษัทฯ จะยังคงซับพอร์ทรุ่นนี้ในภายหลังหรือปล่าวครับ (หมายถึงอีก 4-5 ปี) คิดว่ารุ่นนี้คุ้มค่าตัวพอสมควร รบกวนบอกราคาปัจจุบันด้วยนะครับ ขอบคุณครับ...

ตอบ ............ ราคา Quest คุณ NaiNu บอกเข้ามาแล้วใน คห 344 นะครับ ... ส่วนแผนที่นั้น หากซื้อตอนนี้ ก็จะได้สิทธิ์อัปเดทแผนที่อีก 1 (หรือสอง) ปี สอบถามร้านค้าให้แน่นอนอีกทีนะครับ ... หลังจากนั้นแล้ว หากมีแผนที่เวอร์ชั่นใหม่ ก็สามารถนำเครื่องไปให้ ESRI ติดตั้งได้โดยมีค่าใช้จ่ายพันเศษครับ ............ Wang

From : Tar... [ 23 มี.ค. 50 - 09:03:20 น. ]

ความเห็นที่ 344
ราคา 18,800 บาทภาษาไทยครับ ผมใช้อยู่ ใช้ได้ดีครับ แต่ถ้าใช้ในเมืองควรซื้อเสาอากาศเสริมน่ะครับ แต่เก็บเงินอีกนิดเล่น Nuvi ดีกว่าครับรับสัญญาณได้ดีกว่าเยอะมาก ๆ แต่ Nuvi นี้เหมาะกับใช้ในรถน่ะครับ ส่วน Quest เอนกประสงค์กว่าครับ
อีกอย่างหนึ่งครับ Quest นี้สามารถใช้ข้างนอกได้ดีเนื่องจาก Batt อยู่ได้นานกว่า Nuvi มากครับ
From : NaiNu [ 23 มี.ค. 50 - 16:10:30 น. ]

ความเห็นที่ 345
ขอบคุณอ.Wang กับ Nainu ครับ แล้วในงานมอเตอร์โชว์เดือนหน้านี้ จะมีมาจัดโปรโมชั่นหรือปล่าวครับ (เห็นว่าเคยลดเหลือ 15,000.-)
From : Tar... [ 24 มี.ค. 50 - 09:14:19 น. ]

ความเห็นที่ 346
ไม่ได้เข้าห้องนี้มาพักนึง ไม่คิดว่าจะมีผู้สนใจ Qest เหมือนผม

อ.หวังแนะนำให้หน้าใหม่อย่างผม และต้องการบันทึกเส้นทางการเดินทาง ให้เลือกใช้ Quest ครับ และเพิ่งไปถอยหนูเควสท์มาในงาน "รวมพลคนรัก GPS ครั้งที่ 4" แต่ของยังไม่ได้ครับ เพราะคุณก้อง (ณ.gps4you) ไม่ได้เอาของมา และไม่มีของ Quest ไทย ด้วย คุณก้องเลยต้องไปเค้นเอามาจาก Sales ของ ESRI ในงานเลยครับ ได้มา 2 ตัว ตาม order พอดีเลย (มีอีกท่านที่สนใจ Quest เหมือนผม) แต่ต้องรอส่งของวันนี้ (วันจันทร์ บ่ายๆ) ผมเลยขอให้คุณก้องส่ง Active Antenna มาให้ด้วย แต่พอดีของ Holux ยังไม่เข้า ก็เลยตัดสินใจเลือกของ Garmin มือสองแทน คุณก้องบอกว่ายังใสปิ๊งเหมือนใหม่ เพราะเจ้าของไม่ค่อยได้ใช้ ก็เลยตัดสินใจซื้อเลย เพราะ อ.หวัง recommend มา ว่ามีน้ำใจ เชื่อถือได้ ผมก็เลยไว้ใจตามไปด้วย

ราคา Quest ไทยในงาน 15,800 บาท ครับ ลดแค่วันเดียว และต้องไปแสดงตัวในงานด้วย ไม่ไปก็อดอีก

ผมรออยู่จนคุณก้องยืนยันว่าจะได้ของแน่ๆ ก็เลยปลีกตัวออกมา

หากในความรู้สึกของผมนะครับ Quest อาจจะหายากแล้วนะครับ เพราะผมเองก็ยังหวั่นๆอยู่ว่า ผมจะหาซื้อได้หรือเปล่า ผมเองโทรฯติดต่อกับ ESRI ในสัปดาห์ก่อน ต้นๆสัปดาห์เขาก็ไม่แน่ใจว่าจะมี Quest Thai เหลืออยู่หรือเปล่า มาวันศุกร์ถึงได้รู้ว่ายังพอมีของอยู่น่ะครับ แต่ที่ไม่ทราบก็คือว่า ต้องซื้อผ่าน Dealer เลยไม่ได้ไปตกลงกับคุณก้องเอาไว้ก่อน
From : GPS Novice [ 2 เม.ย. 50 - 08:26:07 น. ]


ความเห็นที่ 347

สำหรับการ update แผนที่ประเทศไทยลง Quest ไทย เท่าที่เคยคุยกับ อ.หวัง และได้สอบถามจาก Sales ของ ESRI เอง ก็ให้ความเห็นเหมือนๆกันครับว่า น่าจะ update ข้อมูลได้ราว 2 - 3 ครั้ง ก่อนที่ memory จะเต็มครับ ซึ่งน่าจะเต็มในอีกราวๆ 2 ปี ข้างหน้า

ทั้งนี้หากเป็นคนที่สนใจในเรื่องของของการนำทาง และหาจุดหมายที่ต้องการมากๆ ผมคิดว่า Quest อาจไม่เหมาะนักครับ ควรจะมองไปที่ Nuvi มากกว่า ส่วนผมเองต้องการมาทำการบันทึกเส้นทาง ซึ่งไม่บ่อยนัก อาจเพียงแค่เดือนละครั้ง หรือ 2 เดือนครั้ง และไม่ได้เป็นคนชอบหาทางไปจุดหมายแปลกๆสักเท่าไหร่ Quest จึงเหมาะสมกับผม ในขณะที่ราคาก็พอตกลกับ ผบ.ทบ ซึ่งนั่งควบตำแหน่ง รมต.คลัง และ ผู้ว่า ธคค. (ธนาคารแห่งครอบครัว)

สิ่งที่ผมมองหรือเล็งต่อไปในอนาคต (อีกประมาณ 2 ปี) คือ ZUMO ครับ แต่ตัวนั้นคงจะเน้นกิจการของครองครัว ส่วน Quest แม้จะ update ข้อมูลแผนที่ไม่ได้แล้วก็ไม่เป็นไร เพราะต้องการนำมาเป็นเครื่องมือบันทึกเส้นทางการเดินทางเป็นหลักครับ (ตัดเอามาใช้เป็นของส่วนตัวได้เลย)

ตอบ ............ ภรรยาคุณ Novice ควบหลายเก้าอี้อย่างนี้ เข้าข่าย “รมต ผัว-เมีย” ซึ่งอาจขัดกับวัตถุประสงค์ของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นะครับ ........... Wang

From : GPS Novice [ 2 เม.ย. 50 - 08:31:39 น. ]


ความเห็นที่ 348
ได้ หนู Quest มาแล้วครับอาจารย์ กำลังทำความคุ้นเคยกัน แต่วันนี้ต้องไปเปลี่ยนแผนที่ให้เป็นภาษาไทย เพราะที่ ESRI ใส่มา เป็นภาษาอังกฤษครับ ดีว่าบริษัทฯที่ผมทำงานอยู่ด้วย อยู่ใกล้ๆกับ ESRI ครับ วันนี้ก็คงจะได้ทดลองใช้บริการของ ESRI ว่าเป็นอย่างไร

ได้หนู QUEST มาแล้ว รู้สึกประทับใจครับ รู้สึกว่าคุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายไป คุณก้องบอกว่า Quest หายากแล้ว เพราะตอนนี้ Garmin ไม่ผลิดแล้ว และด้วยราคานี้มีคนตามหาตัวเยอะเหมือนกัน เมื่อวานนี้เห็นคุณก้องยังมี Quest ติดมือจาก ESRI กลับไปที่ GPS4YOU อีก 1 ตัว คุณก้องบอกว่า หมดแล้วก็หมดเลย

วันพฤหัสบดีนี้ หนุ Quest จะได้แสดงประสิทธิภาพ ทั้งเรื่องของการหาเส้นทาง และการบันทึกเส้นทางครับ จะออกเดินทางไปบุรีรัมย์แต่เช้ามืด ราวๆตี 4 เพื่อให้ไปถึงก่อนแสงแดดจะแผดกล้า มีน้องเขาติดรถไปด้วยอีกคน หนู Quest คงไม่ทำให้ขายหน้าเป็นแน่ เพราะดูจากเส้นทางที่หนู Quest หาให้ ก็ตรงกับเส้นทางที่มีผู้แนะนำเอาไว้ครับ
From : GPS Novice [ 3 เม.ย. 50 - 05:55:38 น. ]


ความเห็นที่ 349
ปกติผมเป็นคนไม่ชอบขับรถ ยิ่งมีบริการรถตู้ รับจากหน้าบ้านส่งหน้าออฟฟิศ ผมเลยใช้บริการเป็นประจำ หากไม่ต้องออกไปพบกับลูกค้า ก็พึ่งขนส่งมวลชนขนาดเล็กนี่ล่ะครับ

เช้าวันนี้เลยได้ลองให้หนูเควสต์ทำงาน ไม่ได้ทำ Auto Routing หรอกครับ แค่ให้แสดงพิกัด กับบอก Turn Poin ล่วงหน้า

โดยรวมๆก็จัดได้ว่าน่าพอใจครับ (แม้ว่าต้องทนกับแผนที่ภาษาอังกฤษก็ตาม ตอนนี้ update เป็นไทยเรียบร้อยแล้วครับ) แต่จับสังเกตได้สัก 3-4 จุดนะครับ

1. ตอนที่รถมุดเข้าใต้ทางด่วน เพื่อชำระค่าผ่านทาง หนูเควสต์แอบลักไก่ว่ารถยังเคลื่อนอยู่ เข้าใจว่าสัญญาณดาวเทียมหายไป

2. ตอนที่รถลงจากทางด่วน ตรงด่านสีลม ผมถือหนูเควสต์อยู่ใกล้ตัว ไม่ได้ยื่นไปที่หน้ากระจก ปรากฎว่าสัญญาณหายไป พอยื่นไปใกล้ๆกระจกหน้า สัญญาณก็มา

3. ในขณะที่รถตู้อยู่ในถนนสีลม สองข้างทางมีแต่อาคาร ยื่นมือไปรับสัญญาณบริเวณกระจกหน้ารถ พอรถหยุดเพราะคันหน้าหยุด หนูเควสต์ยังบอกว่ารถเคลื่อนตัวไปอีกนิด แต่พอเธอรู้ตัวว่ากำลังถูกจับได้ เธอก็ขยับกลับมาอีกหน่อย

นอกจากนี้ยังสังเกตพบอีกว่า หากผมอยู่แถวๆถนนสีลม หรือถนนนราธิวาส ความสูงของผมจะอยู่สูงเกินจริงไปมาก เข้าใจว่าเป็นเพราะไม่สามารถรับดาวเทียมจากแนวขอบฟ้าได้ การใช้ดาวเทียมที่อยู่ในแนวประมาณ 45 องศา จะทำให้การวัดความสูงผิดเพี้ยนไปมาก (ในใจผมนึกภาพออกมว่าเป็นอย่างไร คิดว่าหากมีเวลาวันนี้ จะลองทำภาพมาแสดงสมมุติฐานของผม) ในขณะที่ดาวเทียมในแนวใกล้ๆ 45 องศา จะให้ตำแหน่งพิกัด Latitude และ Longitude ที่แม่นยำกว่าดาวเทียมที่อยู่ในแนวใกล้เส้นขอบฟ้า

อีกอันหนึ่งที่ผมลองก็คือ การบังคับให้หนูเควสต์แสดงตำแหน่งบนถนนเท่านั้น หากผมลอเอาออกแล้วพบว่า รถตู้ที่ผมนั่งอยู่ ลอยฟ้าครับ ส่วนหนึ่งผมเข้าใจว่า เป็น error ของการแสดงพิกัด แต่อีกส่วนหนึ่งเป็นเพราะอาเฮียแกขับเลาะขอบซ้ายของทางด่วนเลย

หากบังคับให้แสดงตำแหน่งบนถนนเท่านั้น ผมก็พบว่า มันมีอาการกระโดดจากถนนเส้นหนึ่ง ไปถนนอีกเส้นหนึ่ง หากแยกเป็นตัว Y ซึ่งเรามักจะพบบนทางด่วน

สำหรับการบันทึก Active Track และการ Save Route วันนี้อาจได้ลองตอนค่ำๆครับ แต่ไม่แน่ใจว่าจะมีเวลาไปหาแผนที่ SmartMap Viewer หรือเปล่าน่ะครับ แต่จะลองดึงเอาไปเก็บไว้ใน MapSource ก่อนครับ ที่เหลือมีเวลาทำครับ (การดึงไปไว้ที่ MapSource มีความจำเป็นตรงที่ ผมจะเอาไปบันทึกเส้นทางไปวัดป่าเขาน้อย และจะไปให้ถึงเจดีย์หลวงปู่สุวัจน์ สุวโจ ครับ)

แล้วจะเอาพิกัดมาฝากนะครับ
From : GPS Novice [ 3 เม.ย. 50 - 10:03:03 น. ]


ความเห็นที่ 350

เรื่องรูปร่างหน้าตา และน้ำหนักของหนูเควสต์ ค่อนข้างจะอันตรายกับผมพอสมควร เพราะเมื่อเช้านี้ ผบ.ทบ. ทำท่าว่าจะยึดเอาไปเป็นเครื่องมือคู่กายซะแล้ว เห็นเปรยๆออกมาว่า "เล็กดี เบาดี น่ารักดี" ผมล่ะชักจะหวั่นๆเสียแล้วล่ะครับ ไม่รู้ว่าจะถูก "รักษาความเรียบโร้ยยยยยแห่งชาติ" อีกหรือเปล่า... (ยังไม่ถึงกับต้องรักษาความมั่นคงหรอกครับ แหะ แหะ แหะ)

ตอบ ............ Quest(1) ยังไม่ถูกเลิกผลิตนะครับทั้งๆที่เปิดตัวมาได้ประมาณสองปีครึ่งแล้ว เป็นบทพิศูจน์ถึงความครบเครื่องของลูกเล่นที่ลงตัวสำหรับภารกิจที่หลากหลายของรุ่นนี้

เพราะความที่คุณ novice ทำการบ้านมาดี พอได้รับเครื่องปั๊ป ก็สามารถนำมาใช้งานอย่างเข้าอกเข้าใจถึงธรรมชาติของจีพีเอสจนวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของเครื่องได้ตั้งแต่วันแรก อันนี้ต้องขอชมนะครับ

การที่ Quest “ลักไก่” นั้น เป็นคุณสมบัติหนึ่งของเครื่องรับจีพีเอสที่เรียกว่า Dead Reckoning กล่าวคือ เมื่อเครื่องเจอจุดอับจนรับสัญญาณไม่ได้ เครื่องจะนำความเร็วและ Heading สุดท้ายก่อนสัญญาณหลุดทำการ “วิ่งต่อ” ไปอีกสัก 20~30 วินาที (แล้วแต่ Parameter ในส่วนของ Dead Reckoning Valid Time ที่ถูกกำหนดไว้ใน Firmware ของแต่ละรุ่น) เพื่อรักษาการอัปเดทตำแหน่งให้ต่อเนื่องในช่วงสั้นๆระหว่างที่สัญญาณหลุด เช่นเมื่อขับรถเข้าสู่อุโมงค์ที่เจาะทะลุเข้าไปในภูเขา เป็นต้น หากหมดช่วงสั้นๆนี้แล้วเครื่องยังรับสัญญาณไม่ได้ ตำแหน่งปัจจุบันก็จะถูกเด้งกลับไป ณ ตำแหน่งสุดท้ายก่อนสัญญาณหลุด ดังนั้น หากเราไปติดไฟแดงตรงจุดอับสัญญาณพอดี อาการ”ลักไก่” ดังที่คุณ Novice พบก็จะปรากฏครับ

หุ่นของ Quest และ nuvi ต้องตาต้องใจสุภาพสตรีอยู่แล้วครับ ... ยิ่งถ้าได้เห็นถึงประโยชน์ละก็ ถูกยึดแน่ครับ .............. Wang


From : GPS Novice [ 3 เม.ย. 50 - 10:43:43 น. ]

ความเห็นที่ 351
ขอบคุณครับอาจารย์ อุตส่าห์โทรฯมา Brief ถึง Short Cut ของ Quest ให้อีกด้วย

ไม่นับถือเป็นอาจารย์ ก็ไม่รู้ว่าจะนับถือเป็นอะไรแล้วล่ะครับ

(เย็นนี้ จะรีบกลับบ้าน แล้วจะเอาหนู Quest หาร้านอาหารอร่อยๆให้สักร้าน ไม่ไกลบ้านนัก... อาจเป็นตัวเร่งปฏิกริยา หรือ "สุมฟืนใต้เตา" เป็นเหตุให้ถูกยึดได้โดยเร็วยิ่งขึ้นอีก ก็เป็นได้)
From : GPS Novice [ 3 เม.ย. 50 - 12:51:47 น. ]


ความเห็นที่ 352
feature ของ Nuvi อาจไม่ถูกใจสำหรับบ้านเท่าไหร่ ตรงที่ via point ทำได้แค่จุดเดียวครับ เพราะเส้นทางระหว่างกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ เรามักอยากจะแวะข้างทาง สัก 2 - 3 จุด เพราะไม่ต้องรีบทำเวลาให้ถึงจุดหมาย เนื่องจากบ้านผมนิยมออกแต่เช้ามืดกันครับ แต่ของแบบนี้ก็ไม่แน่หรอกครับ เวลาเปลี่ยนไป ข้อด้อยก็อาจเป็นเรื่องเล็กๆที่ไม่ใส่ใจ ก็อาจเป็นได้ครับ
From : GPS Novice [ 3 เม.ย. 50 - 13:00:17 น. ]

ความเห็นที่ 353
พบกับ GPS ราคาพิเศษได้ที่บูธซีเอ็ด V08 โซน C2 ในงานสัปดาห์หนังสือฯ ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติย์ [ตั้งแต่วันนี้ – 10 เมษายน 2550]
From : SE-ED [ 3 เม.ย. 50 - 17:03:57 น. ]

ความเห็นที่ 354

ได้ทดลองให้หนูเควสต์พาที่บ้านไปทานข้าว และพากลับบ้าน เธอทำหน้าที่ได้ดีครับ แม้ว่าบางช่วงอาจทำให้สับสนได้ แต่เป็นเพราะเป็นเส้นทางที่คุ้นเคยอยู่แล้ว ทำให้เข้าใจได้ และเข้าใจว่าหนูเควสต์บอกทางอย่างไร

ทั้ง ผบ.ทบ. และบิ๊กบ๊อสต่างครึกครื้นกับหนูเควสต์กันใหญ่ครับ นับว่าคุ้มกับที่จ่ายไปครับ ก็คุยๆกันด้วยซ้ำว่า ดีแล้วที่ไม่ไปซื้อ Nuvi เพราะแพงกว่าและจอใหญ่เกินไป เพราะขนาดจอของหนูเควสต์กำลังดีเลยครับ

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆของอาจารย์ครับ และหวังใจว่า ทาง ESRI น่าจะสั่งหนูเควสต์มาอีก เพราะคิดว่า เป็นตัวเริ่มต้นที่ดีนะครับ โดยเฉพาะเมื่อมีงบประมาณจำกัดครับ น่าจะขยายฐานลูกค้าได้มากขึ้น และไม่เป็นการไปตัดหรือทำลายตลาดของ Nuvi ด้วย เพราะราคาเป็นตัวแบ่งตลาดอยู่แล้วครับ ต่างกันถึงหนึ่งหมื่น และ Feature ต่างกัน ความยากง่ายต่างกัน แสดงถึง Life Style ที่แตกต่างกัน ย่อมแบ่งแยกกลุ่มลูกค้าได้ชัดเจนอยู่แล้ว

ตอบ ............... วันนี้ยังเอา Quest มากดเล่นอยู่นาน ยังมันส์มือเหมือนครั้งข้าวใหม่ปลามันเลยครับ ............ Wang

From : GPS Novice [ 3 เม.ย. 50 - 21:53:34 น. ]


ความเห็นที่ 355

หนูเควสต์เนี่ยฟิตมากเลยครับ เมื่อวานนี้กว่าจะใส่ Active Antenna ของ Garmin เข้าไปได้แทบแย่ แถมตอนถอดออกก็ไม่ง่ายเลย ต้องพึ่งคีมจับเลยนะครับ เธอฟิตจริงๆครับ แม้แต่ช่องเสียบ USB ก็แน่น ทำเอาผมเหงื่อตก ว่าทำไมโน้ตบุ๊คมันมองหาหนูเควสต์ไม่ได้ ลองอยู่หลายหนถึงได้รู้ว่า ยังดันเข้าไม่สุดน่ะครับ พอเข้าสุดแล้ว ก็โอเค ทุกอย่างก็ราบรื่นดี

อ.หวังมีเทคนิคแนะนำมั้ยครับ ผมกลัวช่องเสียบสายอากาศพังน่ะครับ

ตอบ ............ ฉีดน้ำยาล้างคอนแทคลงบนสำลีแยงหู แล้วนำไปป้ายกับ “วงนอก” ของจุดสัมผัสของปลั๊ก MCX   ก็จะช่วยให้ช่วงฮันนี่มูนราบรื่นได้ครับ ............ Wang

From : GPS Novice [ 4 เม.ย. 50 - 10:30:36 น. ]


ความเห็นที่ 356
ขอบคุณครับ อาจารย์

ได้กลับไปอ่านเรื่องของหนูเควสต์ซ้ำ (ที่เท่าไหร่ก็ไม่ทราบ) ไปเห็นข้อความนี้

Quest ไม่สามารถส่ง NMEA Output ออกจากตัวได้นะครับ ดังนั้นจึงไม่สามารถส่งข้อมูลประเภท Realtime Tracking ไปยังอุปกรณ์ภายนอกได้ .... แรกที่เห็น ผมเองก็เคยกลัวว่าจอจะเล็กไปสำหรับใช้งานในรถ (แต่ถึงอย่างไรก็เป็นจอที่ใหญ่ที่สุดแล้วในบรรดา Handheld GPS ของกามิน) แต่เมื่อใช้งานจริง กลับไม่ค่อยรู้สึก อาจเป็นเพราะ Turn Preview ซึ่งเป็นภาพแผนที่ขยาย ที่ป๊อปอัพขึ้นมาเมื่อใกล้ถึงทางเลี้ยวช่วยสื่อความหมายได้มาก อีกทั้งถ้าติดตั้ง Quest กับชุดลำโพง(ปรับ Volumeได้)ที่มาพร้อมในกล่อง ก็จะได้ยินเสียงพูดภาษาอังกฤษสำเนียงอเมริกันคอยเตือนบอกซ้ายขวาและระยะทางที่เหลือก่อนที่เราจะต้องเลี้ยวเป็นระยะๆ

From : Wang [ 3 ก.พ. 48 - 12:08:54 น. ]

ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งเลยครับว่า หน้าจอของหนูเควสต์ไม่ได้เล็กหรือมองยากอย่างที่คิดครับ (ความที่กลัวมองยากนี่ล่ะครับ ที่เป็นเหตุให้ในตอนแรกลังเลว่าจะเป็นหนูเควสต์หรือหนูวิ)

ผบ.ทบ. ต้องคอยเตือนว่าอย่างมองนาน (อิ อิ อิ แสดงว่ายังหวงผมอยู่) กลัวรถจะชน ที่ผมมองนานไม่ใช่ว่าต้องเพ่งมองนะครับ แต่เป็นเพราะดูแผนที่สลับกับข้อมูลอื่นๆที่หนูเควสต์แสดงขึ้นมา ยอมรับว่าหลงใหลเอาเลยล่ะครับ (ใช้เวลามองกระจกข้างแต่ละครั้ง 1 วินาทีก็นานไปแล้ว แต่เวลามองหนูเควสต์ 2 วินาทียังน้อยไป)
From : GPS Novice [ 4 เม.ย. 50 - 12:04:22 น. ]


ความเห็นที่ 357

พรุ่งนี้จะเดินทางแล้ว สอบถามกับ ผตน. (ผู้ตรวจการณ์หน้า) ซึ่งล่วงหน้าไปก่อน ก็ยืนยันเส้นทางการเดินทางมา ผมพยายาม set ให้ได้ตามเส้นทางที่บอกมา ต้องใช้ via point ไปประมาณ 10 จุด หนูเควสต์ก็ลากเส้นทางตามที่ได้รับแจ้งมาได้

หากผมใช้หนูวิ เธอคงจะทำอะไรไม่ได้ เพราะใช้ via point ได้เพียงจุดเดียว และคงจะแนะนำเส้นทางการเดินทางไปอีกแบบหนึ่ง ซึ่งผมก็ไม่ทราบว่าจะเป็นอย่างไร

รู้เส้นทางแล้วทำไมต้องให้หนูเควสท์หาเส้นทางให้น่ะหรือครับ ก็เพราะผมน่ะยังกลัวเรื่องเลี้ยวผิดเลี้ยวถูก เวลาเจอ Fly Over ที่เส้นทางมันพันกันไปมา (ทางเชียงใหม่เรียกว่า "หวัน" คำศัพท์บ้าน ผบ.ทบ.ของผมเองครับ)

ตอบ ............ ครับ บางเส้นทาง ถึงแม้เราจะค่อนข้างชินแล้ว จีพีเอสก็ช่วยเตือน ไม่ให้เราเผลอเรอขับเพลินจน “ลืมเลี้ยว” ได้ครับ ............ Wang

From : GPS Novice [ 4 เม.ย. 50 - 15:39:02 น. ]


ความเห็นที่ 358

หลังจากแล่นรถไปกับหนูเควสต์แล้ว ผมรู้สึกกระชุ่มกระชวยมากขึ้นอีกเยอะครับ หากต้องให้คะแนนเต็ม 10 ผมให้ 9 คะแนน หักไปคะแนนนึงก็ตรงที่ ผมยังใช้ไม่คล่องมือเท่านั้นครับ

ดูความประทับใจ 10 ประการ ของผม จากกระทู้ คุยเฟื่องเรื่อง GPS ภาค 75 ความเห็นที่ 176 นะครับ

From : GPS Novice [ 9 เม.ย. 50 - 10:50:37 น. ]

ความเห็นที่ 359

เรียน อ.หวังใคร่ขอรบกวนอ.หวังช่วยวิเคราะห์ปัญหาที่ผมกำลังประสบอยู่ คือว่าแบตเตอร์รีของน้องquestไม่สามารถเก็บประจุไฟได้ในขณะใช้นำทางกับรถยนต์อยู่ ครั้งแรกผมตกใจมากนึกว่าแบตฯเสื่อม(ผมถอยน้องquestมาเมื่อเดือนสิงหาปี49)จึงได้ทำการชาร์จไฟเข้าไปใหม่โดยใช้ชุดแปลงไฟที่ติดมากับเครื่องทิ้งไว้2วันปรากฏว่าแบตฯก็ยังเต็มดี จึงได้นำไปใช้กับรถยนต์อีกครั้งและได้ทำการตรวจสอบสถานะการประจุไฟก็เป็นปกติ แต่พอผมถอดเครื่องออกจากซองให้หลังไม่ถึง5นาทีน้องquestของผมก็สั่งปิดตัวเองเนื่องจาก Low batt. เพื่อให้แน่ใจผมได้ทดลองทำอีกหลายครั้งผลก็ปรากฏดังเช่นที่เรียนให้ทราบแล้ว แต่ถ้าใช้กับชุดชาร์จไฟบ้านกลับไม่มีปัญหาเลย เคยสอบถามไปที่ ESRI ก็ได้คำตอบว่าให้ส่งพัสดุไปที่สาทรแล้วใครจะกล้าละครับอ.หวัง เหตุการ์ณแบบนี้ไม่ทราบว่ามีใครประสบแบบผมบ้างรึเปล่า หากมีก็ช่วยชี้นำรวมถึงการแก้ไข จักขอบคุณเป็นอย่างสูงรวมถึงอ.หวังด้วยนะครับ...

ตอบ ............ คิดว่าที่เจอ Low Batt นั้น คงเข้าใจผิดนะครับ

ปกติแล้ว หากถอด Quest จากชุดติดตั้งรถยนต์   Quest จะนับถอยหลัง 30 วินาที พร้อมขึ้นข้อความว่า แหล่งพลังงานจากภายนอกถูกตัดขาด ต้องการใช้เครื่องจากแบตในตัวต่อไปหรือไม่ หากเราต้องการใช้เครื่องต่อ ให้ตอบ "ใช่" แล้วเราจะใช้เครื่องต่อไปได้ ... หากเราตอบ”ไม่” เครื่องก็จะปิดตัวเองทันที ... หากเราไม่ตอบอะไรเลย เครื่องก็จะปิดตัวเองโดยอัตโนมัติหลังนับถอยหลังครบ 30 วินาที

แต่ถ้าตอบ "ใช่" ไปแล้ว และใช้เครื่องจากพลังงานในตัวต่อไปได้ไม่ถึง 5 นาที แล้วเครื่องปิดตัวเองเนื่องจาก Low Batt ละก็ คงต้องส่งเครื่องให้ ESRI ตรวจสอบละครับ ............... Wang


From : sunchild [ 26 เม.ย. 50 - 17:51:32 น. ]

ความเห็นที่ 360
หน้าจอ Quest ผมเริ่มมีรอยแบบรอยข่วนอ่ะครับ ขนาดถนอมแล้วน่ะครับ แต่เนื่องจากการใช้งานอย่างสมบุกสมบัน และไม่บันย่ะับันยัง ตอนนี้เลยมีลายเต็มหน้าจอเลยครับ อยากทราบว่าหน้าจอนี้่ถ้าเปลี่ยนราคาจะประมาณเท่าไหร่ครับ แล้วต้องไปถึงไต้หวันหรือเปล่าครับ หรือว่าเปลี่ยนที่ esri ได้เลยครับ
From : NaiNu [ 1 พ.ค. 50 - 11:38:01 น. ]

ความเห็นที่ 361

เรียนคุณ Nainu

รบกวนนำเครื่องมาให้ทางฝ่ายซ่อมบำรุงดูก่อนนะครับ หรือโทรไปสอบถามก่อนได้ที่เบอร์ 0-2266-9948 หากยังมีอะไหล่เหลือ ก็สามารถเปลี่ยนให้ได้ครับ ไม่ต้องส่งไปที่ Garmin ครับ

From : ESRI [ 2 พ.ค. 50 - 10:37:25 น. ]


ความเห็นที่ 362

ติดตามมานานได้ความรู้เพียบ วันนี้จะไปถอยหนูQuestแล้วครับ เดี๋ยวติดขัดอะไรจะมาขอรบกวน อาจารย์หวังกับพี่ๆหน่อยนะครับ

ตอบ ........... ยินดีต้อนรับครับ ... ปัจจุบันหากมีข้อสงสัยในการใช้งาน Quest ละก็ ถามคุณ GPS Novice ได้เลยครับ ท่านเทิร์นโปรเรียบร้อยโรงเรียนจีพีเอสไปแล้วครับ ............ Wang

From : เป็ดน้อยกลอยใจ [ 4 พ.ค. 50 - 05:17:20 น. ]

ความเห็นที่ 363

สวัสดีครับ ผมเคยเข้ามาอ่าน ก่อนที่จะซื้อ Quest เมื่อประมาณ 7 เดือนที่แล้ว โดยรวมก็แฮปปี้ดีน่ะครับ มีปัญหาเล็กน้อยแต่รำคาญใจคือ ผมใช้ในรถยนต์แล้วลูกยางไม่ดูด เข้ามาดูเว็บครั้งนี้สนใจ Ram mount กะ ฐานทราย ต้องไปหาซะหน่อย อีกอย่างคือสายชาร์จที่มีลำโพงนะสั้นมาก จะหายาวกว่านี้ได้ไหมครับ รำำคาญมากๆครับ จนผมมีความคิดจะไปเอา nuvi310, 2 ตัวให้พี่สาวด้วยอีกตัว
1.Ram mount, ฐานทราย, สายชาร์จ ผมไปหาที่ไหนได้ครับ แบบไปที่เดียวมีให้ดูหมดน่ะครับ
2.ผมใช้ GA27C antenna อยู่ถ้าเปลี่ยนเป็น nuvi300 หรือ 310 ผมจะใช้ antenna อันเดิมได้ไหมครับ แบบติดฟิล์มตะกั่วทึบไว้ ต้องใช้ antenna เลี่ยงไม่ได้
3.ผมมีความรู้สึกว่าเส้นทางในสนามบินสุวรรณภูมิยังไม่ update ใช่ไหมครับ วิ่งๆ บอกออกนอกเส้นทางซะงั้น
4.ผมใช้ในรถ 100%, ถ้าไม่ติดขัดเรื่องงบ ผมควรเปลี่ยนดีไหมครับ
From : JoyPooh [ 11 พ.ค. 50 - 23:18:12 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 364 [ 12 พ.ค. 50 - 11:56:56 น. ]

web moderator


ตอบความเห็นที่ 363 ............ การต่อความยาวของสายจุดบุหรี่ Quest ทำได้ง่ายๆโดยซื้อชุด ”เต้าคู่” ชนิดที่มีสายต่อออกมา จากแผนกอุปกรณ์รถยนต์ในห้างหรูหรือห้างโกดังก็ได้ แล้วใช้ปลั๊กจุดบุหรี่ Quest ต่อเข้าหนึ่งในเต้าคู่นี้
 1. Dynatrend ทองหล่อ 02-712-9751
 2. ได้ครับ ทั้ง Quest และ nuvi ใช้เต้าเสียบเสาอากาศขนาด MCX เหมือนกัน
 3. ไม่ทราบว่าแผนที่บน Quest ของคุณ JoyPooh ได้รับการอัปเดทเป็น Thailand City Navigator 7 หรือยัง ถ้ายัง ให้นำเครื่องไปที่ ESRI สาทร 02-266-9948
 4. ไม่ทราบว่าระหว่างที่ใช้ Quest เคยได้รับประโยชน์จาก Active Track หรือ Tracback หรือ Multiple Via Points หรือ Saved Routes ของ Quest หรือไม่ ... สิ่งเหล่านี้ไม่มีใน nuvi นะครับ … หากต้องการความสะดวกสบายของจอ 3.5” Touch Screen, SiRFstarIII ที่รับสัญญาณได้ไวสุดๆ รวมทั้งการแสดงแผนที่ 3-D ที่มีใน nuvi พร้อมไปกับลูกเล่นต่างๆของ Quest และลูกเล่นอื่นๆอีกเพียบ แนะนำ zumo เป็นอย่างยิ่งครับ ถ้าอยากคุยกับผมก็ 081-808-7088 นะครับ

From : Wang    [ 12 พ.ค. 50 - 11:56:56 น. ]

ความเห็นที่ 365

อยากทราบว่ามี GPS รุ่นใดที่เหมาะกับงานทำแผนผังบริเวณที่มีความละเอียดค่อนข้างมาก ที่ความคาดเคลื่อนน้อยกว่า 1 เมตร

ตอบ .......... เข้าใจว่าเครื่องรับดังกล่าว ไม่ใช่เครื่องรับสำหรับผู้บริโภคที่พวกเราใช้กันในที่นี้ครับ .......... Wang

From : มือใหม่ [ 14 พ.ค. 50 - 11:06:34 น. ]

ความเห็นที่ 366

ขอบคุณมากครับ อาจารย์หวัง
ผมใช้งานค่อนข้างพื้นฐานมากครับ และก็ใช้ในรถเป็นหลักช่วยไม่ให้หลงทางเท่านั้น
สำหรับ ฟังชั่นอื่นที่อาจารย์กล่าวถึง ผมยังไม่ได้ใช้เลยครับ
สงสัยจะได้ nuvi ครับ

ตอบ ............ ต่อเนื่องจากความเห็นที่ 363 และ 364

ถ้าเช่นนั้น ก็รับประโยชน์เนื้อๆจาก nuvi ซึ่งมีจอ 3.5" Touch Screen   มีระบบเมนูประกอบด้วยปุ่มคำสั่งขนาดใหญ่ ง่ายต่อการอ่านและออกคำสั่งขณะขับรถ รวมทั้งการแสดงแผนที่แบบ 3-D และมีความไวในการรับสัญญาณตลอดจนความเร็วในการ Calculate/Recalculate Route ที่เหนือกว่า Quest มาก อีกทั้ง nuvi เก็บแผนที่ใน SD Card ที่เราสามารถเปลี่ยนไปใช้แผนที่ต่างประเทศได้สะดวกขึ้น   nuvi ยังมีลำโพง "ในตัว" สำหรับการบอกนำทางและเล่นเพลง MP3 ด้วยครับ............. Wang


From : JoyPooh [ 14 พ.ค. 50 - 17:00:28 น. ]

ความเห็นที่ 367

อ.หวัง ครับ ผมทำโปรเจ็คจบเกี่ยวกับหุ่นยนต์ ต้องใช้ gps เพื่อให้หุ่นเดินตามเส้นทางที่กำหนด โดยการ save waypoint แล้วให้หุ่นเดินอัตโนมัติไปยังปลายทาง มันมีการทำงานอย่างไรครับ

ตอบ ........... ในที่นี้ เครื่องรับจีพีเอสจะทำหน้าที่เพียงส่งออกข้อมูลพิกัดเข้าสู่ส่วนควบคุมที่คุณเด็กใหม่จะต้องออกแบบเอง

เข้าใจว่าจะต้องมีส่วนควบคุมที่รับเอาข้อมูลพิกัดจากเครื่องรับจีพีเอสที่อยู่ติดกับหุ่นยนต์ไปประมวลผลเพี่อบังคับทิศทาง ส่วนควบคุมนั้นจะต้องมีพิกัดของจุดหมาย และสามารถแปลพิกัดที่รับจากเครื่องรับเพื่อหาผลลัพธ์จากการเดินสุ่มของหุ่นยนต์ว่าจะต้องใช้ทิศทางใดจึงจะตรงเข้าหาจุดหมาย ดังนั้น ส่วนควบคุมจะต้องสามารถคำนวณ Bearing จากตำแหน่งปัจจุบันของหุ่นยนต์ไปยังเป้าหมายด้วยการเทียบพิกัดของหุ่นยนต์กับพิกัดของเป้าหมาย และสามารถตรวจสอบทิศที่หุ่นยนต์มุ่งหน้าจากการเคลื่อนที่ (เปลี่ยนตำแหน่ง) ของหุ่นยนต์ด้วย

สนามที่ใช้ในการทดสอบจะต้องอยู่กลางแจ้งเนื่องจากเครื่องรับจีพีเอสจะให้ความแม่นยำสูงสุดเมื่อเห็นท้องฟ้าได้รอบตัวเท่านั้น แม้กระนั้น ความคลาดเคลื่อนก็ยังอยู่ที่ประมาณบวกลบห้าเมตรสำหรับเครื่องรับภาคผู้บริโภค

สำหรับ Quest นั้น ไม่สามารถส่งข้อมูลพิกัดออกมาขับอุปกรณ์ภายนอกได้ โครงงานนี้ต้องใช้เครื่องรับประเภท Handheld เช่น eTrex หรือ 60 หรือ GPS Mouse (จีพีเอสที่เป็นอุปกรณ์ต่อพ่วงแบบใช้สาย) นะครับ ............. Wang


From : เด็กใหม่ [ 21 พ.ค. 50 - 19:17:14 น. ]

ความเห็นที่ 368

อืม คิดถึงน้อง Quest จังเลย อยากจะหากลับมาครอบครองอีกซักครั้ง
น้องซอล

ตอบ ............. Quest มีอะไรที่เป็นแนวคิดใหม่อยู่เยอะเลยครับ ............ Wang

From : . [ 22 พ.ค. 50 - 16:34:53 น. ]

ความเห็นที่ 369

อ.ครับถ้าตอนนี้ซื้อQuest จะคุ้มไม่ครับ เพราะอ่านกระทู้อื่นๆเห็นว่า จะupdate ข้อมูลแผนที่ได้อีก 2 ครั้ง แล้วไม่สามารถทำได้แล้ว ผมกำลังมองหาGPS สักเครื่องครับ(ราคาไม่แพงมาก คุณภาพดี) ตอนแรกสนใจแต่พอได้อ่านกระทู้จากผู้รู้ทั้งหลายเลยลังเลครับ ขอความเห็นด้วยครับ แล้วถ้าเปรียบเทียบQuest กับc320 เป็นอย่างไรบ้างครับ (ชอบบันทึกการเดินทางครับ)

ตอบ ........... c320 เช่นเดียวกับ nuvi   ไม่บันทึกเส้นทางการเราเดินทาง (Track) นะครับ แต่ Quest กับ zumo และบรรดา GPS ลุยทั้งหลายบันทึก ... ถ้าอยากคุยกับผมก็ 081-808-7088 บ่ายสองถึงสี่นะครับ .............. Wang

From : คนรุ่นใหม่ [ 29 พ.ค. 50 - 17:32:23 น. ]

ความเห็นที่ 370
หนูอยากทราบว่ามีเวอร์ชั่นภาษาไทยไหมคะ อยากใช้แต่อ่านอังกฤษไม่แข็งแรง แค่นำเที่ยวในประเทศไทยก็พอ
From : ปรียาภรณ์ นครจุน [ 6 มิ.ย. 50 - 14:04:58 น. ]

ความเห็นที่ 371

quest เป็นภาษาไทยครับ

From : NaiNu [ 6 มิ.ย. 50 - 16:34:13 น. ]

ความเห็นที่ 372

คห369 รายงานผลครับสรุปได้nuvi 300 มาครับราคาพอๆกับc320 แต่ตัวเล็กกว่า อ.หวังครับมีเรื่องถามว่าได้ software version 2.30,audio version2.01,GPS Sw version 2.90 ใช้ได้หรือไม่ครับ เห็นกระทู้อื่นว่าต้องได้software version2.40 แล้ว แนะนำด้วยครับจะต้องทำอย่างไรต่อดี และversion 2.40 ดีหรือไม่ เป็นอย่างไรครับ ขอคำแนะนำด้วยครับ

ตอบ ......... ให้ใช้ 2.30 ที่ติดเครื่องมาไปก่อน แล้วค่อยๆติดตามความเห็นของเพื่อนๆที่ใช้ 2.40 ไปอีกสักพักนะครับ .......... Wang

From : คนร่นใหม่ [ 8 มิ.ย. 50 - 01:16:40 น. ]

ความเห็นที่ 373
อยากได้ Quest ไว้ใช้ซักเครื่อง เร็วๆนี้จะมีโปรโมชั่นที่ไหนบ้างครับ
From : คนหลงทาง [ 9 มิ.ย. 50 - 11:01:02 น. ]

ความเห็นที่ 374
มี Quest มือสองสภาพดีๆบ้างมั๊ยครับ ราคาไม่แพงมากนัก
From : คนหลงทาง [ 9 มิ.ย. 50 - 11:03:13 น. ]

ความเห็นที่ 375

ไม่ทราบว่ามีโปรแกรมที่จะดูว่าตอนนี้เครื่อง GPS เราอยู่ที่จุดใหนแล้ว มีป่าวคับ
ของผมเพิงให้ใช้ GPSmap60Cx ท่านที่ทราบแนะนำด้วยครับ
ขอบคุณ

ตอบ .......... หมายถึงต้องการต่อ GPSmap 60Cx เพื่อส่งข้อมูลตำแหน่งปัจจุบันเข้าสู่แผนที่ที่ติดตั้งบน PC หรือ NB ใช่ไหมครับ ... ลองหาแผนที่สำหรับติดตั้งบน PC ที่มีข้อความว่า "Real Time Tracking" ตามร้านหนังสือในห้าง ... แต่สำหรับมือใหม่ ให้ศึกษาการใช้งาน 60 จนคล่องก่อนจะดีกว่านะครับ ........... Wang

From : to [ 27 มิ.ย. 50 - 16:13:14 น. ]

ความเห็นที่ 376

สวัสดีครับ อ.หวังครับ ผมไม่เคยใช้จีพีเอสครับ ผมอยากได้มาใช้งานกับรถตู้ครับ ผมขับรถตู้รับเหม่าครับ ไม่ทราบว่าจะใช้รุ่นไหนดีครับ ไปในกรุงเทพไม่ถูกเลยนะครับ ขอขอบคุณที่ตอบด้วยนะครับ

ตอบ ............ แนะนำ nuvi 300 ซึ่งเป็นเครื่องรับจีพีเอสที่มุ่งเน้นสำหรับใช้งานในรถยนต์ ปัจจุบันระบบเมนูและคำสั่งรวมทั้งแผนที่และเสียงพูดนำทางเป็นภาษาไทยเต็มตัวแล้วครับ ราคาสองหมื่นต้นๆ ลองสอบถามหรือไปดูตัวจริงที่ ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายของ ESRI นะครับ .............. Wang

From : เดียว [ 4 ก.ค. 50 - 17:06:10 น. ]

ความเห็นที่ 377
คือกำลังทำโปรแจ็คเรื่องหุ่นยนต์รถที่ควบคุมการเคลื่อนที่ด้วย GPS รุ่น GM-82 ส่งอาจารย์อยู่คับ ผมกำลังหาข้อมูลว่ามันจะควบคุมหรือติดต่อกันยังไง(ยังไม่เคยใช้ GPS มีความรู้เรื่องนี้เป็น 0) เลยอยากจะขอคำเเนะนำจากอาจารย์ว่าจะทำอย่างไรดีคับ ช่วยผมหน่อยนะครับขอบคุณมากครับ
From : AOF [ 24 ก.ค. 50 - 15:58:52 น. ]

ความเห็นที่ 378

ตั้งแต่ Quest ออกมาจนบัดนี้ ไม่ทราบว่าใครมีปัญหาเรื่องแบตเตอรี่บ้างกันแล้วหรือยัง ถ้ามีแล้วกรุณาช่วยแจ้งเข้ามาด้วย และถ้าต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ทำได้ที่ไหนบ้าง? จะได้เป็นข้อมูลสำหรับชาว Quest ทั้งหลายด้วยครับ

ตอบ ............ ลองอ่าน Quest Battery ดูนะครับ .............. Wang

From : สม [ 7 ส.ค. 50 - 09:46:43 น. ]

ความเห็นที่ 379

สวัสดีครับ ผมใช้ Quest มาประมาณสองปี ซื้อสมัยยังสามหมื่นกว่าอยู่ ให้น้องชายยืมไปใช้ ปรากฎว่าตัวดูดกระจกมันดูดไม่ดี ทำให้ตัวเครื่องตกลงมา มันเลยพัง น้องชายเอาเข้าไปซ่อมให้ที่บริษัท ผมเลยฝากให้ช่วยอัพเดทเป็นภาษาไทยพร้อมแผนที่ใหม่ บริษัทบอกว่าต้องดาวน์โหลดเอง ไม่มีบริการอัพเดทให้แล้ว ผมลองเข้าไปที่เว็บของ ESRI ก็ไม่เห็นมีหน้าดาวน์โหลดแผนที่หรือโปรแกรม เลยสงสัยว่าตกลงเค้ายังมีบริการอัพเดทให้ที่บริษัทอยู่มั้ยครับ

ป.ล. ESRI ซ่อมเครื่องให้ฟรี ไม่คิดค่าใช้จ่ายครับ

ตอบ .......... หาก Quest ที่ใช้อยู่ยังเป็น OS ฝรั่ง ... การ RE-OS ให้สนับสนุนภาษาไทย ต้องให้ทาง ESRI ทำให้ ไม่มีลิ้งค์ให้ดาวน์โหลดมา RE-OS เองนะครับ ............. Wang

From : นัน [ 17 ก.ย. 50 - 14:48:32 น. ]

ความเห็นที่ 380

รบกวน อ. Wang หน่อยนะครับ เรื่องมีอยู่ว่าไปเห็นคนใช้ gps nuvi 200 มาแล้วติดใจครับ พอดีกับที่กำลังจะซื้อ HTC touch แต่พอมาดูอีกทีไม่มี gps อ่า เลยอยากจะถามว่าผมซื้อ gps bluetooth มาติดดีมั้ย เป็นของอะไรดี แล้วต้องทำอะไรเพิ่มเติมอีกถึงจะใช้งานได้ครับ ขอบคุณมากๆนะครับ

ตอบ ............. ก็ตามที่คุณ MPK ความเห็นที่ 381 ให้ข้อมูลไว้ ... ถ้าต้องการเครื่องมือนำทางอย่างจริงจัง ใช้จีพีเอสพันธ์แท้ดีกว่าครับ เสถียรกว่า ใช้งานได้คล่องตัวกว่าครับ .............. Wang

From : Tae [ 28 ก.ย. 50 - 15:55:57 น. ]

ความเห็นที่ 381
ถ้าจะใช้Touch+Garmin XT คุณต้องซื้อBT GPS10x ราคา9800บาท รวมกับค่าtouchอีก19900 คุณจะได้HTC 3600iหรือDopod810x เลยครับคือสามหมื่น แพงกว่าซื้อNuvi 310อีกนะ
From : MPK [ 28 ก.ย. 50 - 16:38:15 น. ]


กระดาน GPS ปิดปรับปรุงระบบ ขอปิดการโพสชั่วคราวครับ