00001
Wang คุยเฟื่องเรื่อง GPS .. ภาค 41

web moderator


สารบัญความรู้ด้านจีพีเอส


GPSmap 60CS Review

cfQue 1620 Review & Support . . Page 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10

iQue 3600 Tips & Tricks . . Page 1, 2, 3, 4, 5

eTrex Vista C PreviewBy : Wang    [ 6 ธ.ค. 47 - 18:02:42 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 1 [ 6 ธ.ค. 47 - 18:03:28 น. ]

web moderator


เรามาประเดิมภาคนี้ด้วย nRoute โปรแกรมตัวล่าสุดของกามิน ที่คุณ noom4u เขี่ยลูกไว้ให้ใน ภาค 40 คห 88

ก่อนหน้านี้ กามินได้ฝังความสามารถในการ Navigate ด้วยคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค (NB) มาใน MapSource โดยรับข้อมูลดาวเทียมจาก Handheld GPS ที่ส่งข้อมูลออกด้วย Garmin Protocol ผ่านการเชื่อมต่อทางสายนำสัญญาณเข้าสู่ Serial หรือ USB Port อีกทั้งยังสามารถรับข้อมูลดาวเทียมด้วย NMEA Protocol มาตรฐานจาก cf GPS ยี่ห้ออื่นๆที่เสียบผ่าน PCMCIA Adapter อีกด้วย

แต่ด้วยความที่ MapSource ทำหน้าที่ทั้ง Map, Track & Waypoint Loader ในตัวเดียวกัน การทำหน้าที่ในการ Navigate จึงมีลูกเล่นค่อนข้างจำกัด ด้อยกว่า Handheld GPS มากทั้งๆที่ Hardware ของ NB มีทรัพยากรให้อย่างเหลือเฟือ ทั้งมากกว่าและเร็วกว่าทรัพยากรใน Hardware ของ Handheld GPS ชนิดฟ้ากับดิน เพื่อนๆที่เคยใช้ MapSource ช่วยนำทางบน NB ก็จะทราบดีว่า ลูกเล่นเทียบ Handheld GPS ไม่ได้เลย …. วันนี้ ซอฟแวร์ nRoute จากกามิน ได้นำศักดิ์ศรีในการนำทางมาสู่ NB แล้ว

nRoute เป็น Stand Alone Application ซึ่งติดตั้งบนไดเร็กทอรี่ที่แยกจาก MapSource โดยสิ้นเชิง มี Short Cut บน Desktop สำหรับเรียกรันโปรแกรมเป็นเอกเทศ การรันก็ไม่จำเป็นต้องเปิด MapSource อยู่ข้างเคียงเลย ทันทีที่ติดตั้งเสร็จ nRoute จะ"เห็น" แผนที่ทุก Product ที่เราได้ติดตั้งไว้แล้วบน MapSource อย่างอัตโนมัติ ... ในอนาคต หากเราติดตั้งแผนที่ Product ใหม่บน MapSource เพิ่มเติม .. nRoute ก็จะอัปเดทตัวเองตามด้วย ... นักยำแผนที่สบายใจได้
ภาพข้างบนนี้คือหน้าตาของ nRoute ในขณะแสดงตำแหน่งปัจจุบันบนแผนที่ MapGu แบบ NorthUp โดยรับข้อมูลดาวเทียมจาก eTrex เหลือง ดูปุ่มและ Tab เครื่องมือต่างๆสิครับ ครบเครื่องเต็มภาคภูมิ
เมื่อคลิ๊กเพื่อ Disable ปุ่ม N บน Tool Bar การแสดงแผนที่จะเปลี่ยนมาเป็นแบบ Track Up ... เป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นแผนที่ทั้งเลื่อนและ”หมุน”บนจอคอมพิวเตอร์ น้ำตาเล็ดเลยครับ
ยามพระอาทิตย์ตก แผนที่จะเข้าสู่ Night Mode ลดความเคืองตาโดยอัตโนมัติ เราจะ Override ตั้งให้แสดง Day Mode หรือ Night Mode ตลอดเวลาก็ได้เช่นเดียวกับเครื่องรับ GPS รุ่นจอสี
หากแผนที่ที่ติดตั้งสนับสนุน Autorouting … nRoute ก็จะแนะนำเส้นทางไปสู่จุดหมายให้เรา แต่เนื่องจาก MapGu ในภาพสร้างจาก Third Party Software ไม่มีความสามารถในการทำ Autorouting จึงปรากฏแต่เส้นตรงจากตำแหน่งปัจจุบันไปยังเป้าหมาย (Bearing Line) เท่านั้น แต่ก็ยังใช้เป็นแนวทางในการเลือกใช้เส้นทางได้
หรือจะทำลำดับ”จุดแวะ”เพื่อกำหนดเส้นทางที่จะใช้เอง ก็ทำได้เช่นเดียวกับการทำ Manual Routing บน Handheld GPS ทั่วไป… แถมยังมีช่องหน้าต่างเล็กแสดงแผนที่แบบ Track Up ช่วยเน้นให้เราเห็นจุดเลี้ยวข้างหน้าพร้อมลูกศรบอกทิศทางให้เราเตรียมตัวรวมทั้งส่งเสียงพูดเตือนเมื่อเข้าใกล้จุดเลี้ยวเป็นระยะๆ
มี Data Field ให้เราเลือกแสดงข้อมูลในการเดินทางบนจอแผนที่(ไม่ได้แสดงในภาพ) พร้อมข้อมูลสถิติการเดินทางอย่างครบครัน เหล่านี้ไม่มีใน MapSource
nRoute ถูกกำหนดมาให้รับข้อมูลดาวเทียมจากเครื่องรับจีพีเอสในรูปแบบ Garmin Protocol เท่านั้น จึงไม่สามารถใช้กับ Bluetooth GPS หรือ CF GPS ใดๆ รวมถึง cfQue ซึ่งยังไม่มี Driver เพื่อการนี้ ดังนั้น nRoute จึงต้องใช้คู่กับ GPS 18 และ Handheld GPS ของกามินเท่านั้น แต่ไม่มีปัญหาครับ เพราะพวกเราส่วนใหญ่ก็เริ่มใช้เครื่องรับของกามินมาตั้งแต่ไหนแต่ไรอยู่แล้ว

ในอนาคต หากทาง ESRI เปิดตัว Thailand City Select สำหรับติดตั้งบนคอมพ์ ... nRoute จะเปิดโอกาสให้เพื่อนๆที่มี Handheld GPS ของกามินทั้งรุ่นพื้นฐานและรุ่นสูงกว่าได้ใช้ Autorouting ในการนำทางบนคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ้คหรือ Tablet PC ด้วยจอที่ใหญ่ยักษ์เท่าไรก็ได้ตามใจปรารถนา คราวนี้ เนื้อที่บนคอนโซลจะเป็นตัวกำหนดขนาดจอแล้วนะครับ

ระหว่างนี้ เพื่อนๆสามารถทดสอบ nRoute ด้วยแผนที่ กทม ที่ อ. Capcode สร้างจากข้อมูลแจกฟรีของทาง กทม ได้เลย มีลิงค์โหลดแผนที่ของ อ. Capecode ในหน้าสารบัญ ส่วน nRoute โหลดได้จากลิ้งค์ที่คุณ noom4u ทำไว้ใน คห 88 ของภาคที่แล้ว

From : Wang    [ 6 ธ.ค. 47 - 18:03:28 น. ]


ความเห็นที่ 2
อยากรบกวนถามคุณ Wang ว่า GPS reciever แบบ SD I/O ที่ขายที่ fortune ในราคา 7000 บาท เมื่อนำมาใช้กับ pocket pc แล้วประสิทธิภาพ ข้อดี ข้อเสีย เป็นอย่างไรบ้างครับ
From : RAT [ 6 ธ.ค. 47 - 21:38:24 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 3 [ 7 ธ.ค. 47 - 02:32:13 น. ]

webmaster

เจอโปรแกรมอย่าง nRoute แล้ว งั้นคงได้ใช้ Vista ไปอีกนานเลยครับ ไปหา notebook ถูกๆน่าจะคุ้มกว่าไปซื้อ quest นะครับ ... อิอิอิ

Wang
ความเห็นที่ 4 [ 7 ธ.ค. 47 - 11:30:08 น. ]

web moderator


คห 2 …
ผมเองยังไม่เคยได้เห็นหรือได้จับ SD GPS เลยครับ … อย่างไรก็ตาม ให้คำนึงด้วยว่า เราจะนำมาใช้กับแผนที่อะไร แผนที่นั้นละเอียดพอสำหรับการใช้งานของเราหรือไม่ มิฉะนั้น จะได้เพียง Hardware ซึ่งให้ประโยชน์ไม่คุ้มค่า

คห 3 …
ที่ผมเขียนถึง nRoute ก็อาจจะเห็นภาพการใช้จอใหญ่นำทางในรถยนต์เหมือนในหนังจารกรรมจากฮอลลีวู๊ด แต่เวลาใช้จริงๆต้องพ่วงทั้งสาย Power และสายสัญญาณยั้วเยี้ยพะรุงพะรังไปหมด ผมทดสอบได้วันเดียวก็เลิกเพราะขี้เกียจ ”หอบ” ทั้งยวงเข้าๆออกๆ

From : Wang    [ 7 ธ.ค. 47 - 11:30:08 น. ]


ความเห็นที่ 5
ขอบคุณ อ.หวัง มากครับ เข้าไปแวะดูภาค 32 มาแล้ว ช่วยชี้แนะวิธีทำ plug ได้ดีมากเลยครับ ขอบคุณคุณ VTR ไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย ส่วนเรื่องการลุย nRoute คงไว้ค่อยตามเพื่อนๆ พี่ๆ ไปทีหลังดีกว่าครับ เรื่องของเรื่องคืออยากมีไว้ที่บ้านกับที่ทำงานจะได้ไม่ต้องหอบสายเป็นพวกบ้าหอบฟางน่ะครับ
From : HDY-30 [ 7 ธ.ค. 47 - 13:04:17 น. ]

ความเห็นที่ 6


คุณ HDY-30... ภาค 40 คห 103…
plug data link สำหรับ etrex ที่สอบถามนี้สามารถหาซื้อได้ในไทยครับ...เคยถามทางคนขายเขาว่ามีของนะครับ...ผมว่าจะซื้อมาเก็บไว้สักตัวเหมือนกัน (ดูเล่น..) แต่มาคิดอีกไม่รู้จะมีเครื่องเล่นหรือเปล่า...การที่จะใช้ plug กับตระกูล etrex ต้องแปลงไฟเป็น 3 Vdc…ต้องมาทำวงจรอีก...อันนี้เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ผมไม่ได้เล่น ตระกูล etrex (ที่สำคัญไม่มีเครื่องครับ...อิ ...อิ ...)…เครื่องของผมเป็นแบบ Pplug…

ลองเมลสอบถามดูครับ...
http://pfranc.com/cgi-bin/pub/c_th/Garmin_plug_4or5pin_connector.html

คุณ Wang… ภาค 40 คห 106 …
คุณ Wang เอาเครื่องไปทดสอบในน้ำมาหรือ(หรือเครื่องตกน้ำ...)...ผมว่ารุ่นที่ลงน้ำได้ทางที่ดีหลีกเลี่ยงการโดนน้ำดีที่สุด...ผมไม่แน่ใจใน IPX-7 ของ GPS ที่ระบุบเอาไว้...

From : T... [ 7 ธ.ค. 47 - 13:51:55 น. ]


ความเห็นที่ 7
อ. หวังครับ ผม load แผนที่ North Thailand จาก Mapcenter เป็นFile.img ได้มาแล้ว แต่ไม่รู้จะเปิดใน Map Soruce ยังไงครับ
( เปิดใน Map Edit ได้คับ) ( ผม Load BKK ของ อ capecode แล้วใช้ได้ แต่เปิด ดูแล้วมี 3 File ใน Folder mymap// .img 2 file TDB อีก 1 File ครับ)
From : TUM [ 7 ธ.ค. 47 - 15:46:32 น. ]

ความเห็นที่ 8
คห. 7 จะเอาแผนที่ไป Load เข้า Etrex Legend ครับ ขอบคุณครับ
From : TUM [ 7 ธ.ค. 47 - 15:48:59 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 9 [ 7 ธ.ค. 47 - 19:14:43 น. ]

web moderator


คห 6 …
เปล่าครับ ทุกเครื่องที่ผมมีอยู่ไม่เคยตกน้ำหรือทดสอบจุ่มน้ำ อย่างมากก็โดนฝนปรอยๆตอนขี่จักรยาน ที่เขียนเพราะไม่อยากให้คุณ kim เปิดเครื่องในน้ำถึงแม้เครื่องจะมีสเปค IPX-7 ก็ตาม

คห 7 ...
มีวิธีการทำให้แผนที่ กทม ของ อ. Capecode เปิดบน MapSource แล้วใช้ MapSource สำหรับโหลดแผนที่เข้าเครื่องรับใน ภาค 17 คห 1, 2 และเรื่อยไป นะครับ .... ส่วนแผนที่ IMG อื่นๆที่หาโหลดได้ในเนต ผมคงไม่มีเวลาพอที่จะสร้าง Support Files สำหรับเปิดใน MapSource เป็นรายๆได้ ให้ใช้วิธี Sendmap นะครับ

From : Wang    [ 7 ธ.ค. 47 - 19:14:43 น. ]


ความเห็นที่ 10
ผมมี street Pilot 2610 มาจากเมืองนอกแล้วไปซื้อ Map จาก ESRI ก้อใช้ได้ดีครับ เพียงแต่ว่าผมอยากให้แผนที่มันแสดงบน PC ครับ (file format : img) ลอง import จาก Mapsource ก้อไม่ได้ครับ มันฟ้องว่าไม่มี THAILAND MAP ไม่ทราบว่าทุกท่านมีความเห็นช่วยยังไงบ้างไหม เพราะผมจะไปจิ้ม ๆ หน้าเครื่องมันไม่ค่อยสะดวกเลยอ่ะ
ที่เครื่อง pc ผม มีติดตั้ง Mapsource North america V 6
From : มือใหม่ ๆ [ 7 ธ.ค. 47 - 21:38:10 น. ]

ความเห็นที่ 11
คห 1 ...
พี่หวังเขียนเรียบเรียงเนื้อหาอ่านง่ายมากเลยครับ ขอบคุณมากครับ

คห 10 ...
คงจะยากครับ แต่ผมอธิบายไม่ค่อยถูก ไว้รอพี่ๆที่เข้าใจลึกซึ้งมาตอบให้แล้วกันนะครับ

From : noom4u [ 8 ธ.ค. 47 - 01:32:59 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 12 [ 8 ธ.ค. 47 - 11:46:44 น. ]

web moderator


คห 10 … อย่างที่คุณหนุ่มบอกไว้นะครับ เราไม่สามารถโหลดไฟล์แผนที่ (IMG) ออกจากเครื่องรับจีพีเอสด้วย MapSource … ถึงแม้คำสั่ง “Receive from Device” จะมีช่องให้กาเครื่องหมายถูกหน้า Maps ก็ตาม แต่สิ่งที่โหลดออกมาได้ก็คือ Map Set หรือ “ชุด”รายการ”บล็อก”ของแต่ละ Product ของแผนที่ที่ได้รับการติดตั้งอยู่ในเครื่องรับ และบล็อกแผนที่เหล่านั้นจะต้องได้รับการติดตั้งใน MapSource อยู่แล้วด้วย หาใช่โหลดไฟล์ IMG จากเครื่องรับออกมาไม่ … Map Set ให้ประโยชน์ตรงที่ หากเราโหลดแผนที่ใหม่เข้าไป เช่นแผนที่ชุดไปต่างประเทศ เมื่อกลับมาบ้านเกิดเมืองนอน เราก็สามารถโหลดแผนที่”ชุด”ใช้ในประเทศได้เลยโดยไม่ต้องไปคลิ๊กเลือกแต่ละบล็อกกันใหม่

From : Wang    [ 8 ธ.ค. 47 - 11:46:44 น. ]

ความเห็นที่ 13
ขอบคุณครับสำหรับทุกความเห็นอย่างนี้คงหมดหวังแน่ๆเลยเพราะโทรไปถามESRIเขาก็บอกว่าเดี๊ยวจะมีcitySelectออกมาให้รอถึงตอนนั้นคงแสดงบนPCได้
From : มือใหม่ๆ [ 8 ธ.ค. 47 - 12:42:59 น. ]

ความเห็นที่ 14
ผมใช้ iQue 3600 ต้องการแลกเปลื่ยนแท่นวางในรถ จากถุงทราย เป็นแบบติดกระจกของรุ่น 3200
ใครสนใจติดต่อได้ครับ คุณหมู 01 5441111
From : หมู [ 8 ธ.ค. 47 - 15:21:21 น. ]

ความเห็นที่ 15
คห 1 ...
เยี่ยมยอดเลยครับ เห็นจะต้องหาโอกาสทดสอบ nRoute แบบนี้บ้าง (ถ้ากู้ซาก NB สำเร็จ)

คห 6 ...
ขอบคุณมากครับคุณ T... สำหรับ /url แต่ผมว่าจะลองเล่นของเล่นที่คุณ VTR ทำให้ดูจากภาค 32 ว่าทำใช้เองได้รึเปล่า ถ้าทำได้ก็สนุกไปอีกแบบนะครับ
From : HDY-30 [ 9 ธ.ค. 47 - 07:54:53 น. ]


ความเห็นที่ 16
คือผมจะทําโปรเจคเกี่ยวกับ GPS อ่ะครับ โดยที่จะเชื่อมต่อกับ Rs 232 บนNotebook ครับ ไม่ทราบว่าผมจะหาซื้อตัว GPS receiver module ได้จากที่ไหนมั่งครับ ขอคําเเนะนําด้วยนะครับ ขอขคุณมากครับ
From : หมวดเจ๋ง [ 9 ธ.ค. 47 - 13:33:35 น. ]

ความเห็นที่ 17
เพิ่งกลับจากเที่ยวทางเหนือมาครับ ก็ได้แผนที่ North Thailand จาก Mapcenter (ที่คุณTUM คห 7 ถามหาวิธี load )นี่แหละครับช่วยในการเดินทาง ผมว่าเป็น free map ที่ใช้ได้เลยสำหรับเส้นทางสายเหนือ ละเอียดดีครับ มีรายละเอียด ปั๊มน้ำมันตลอดทางช่วยในการขับรถวางแผนแวะพักได้เยอะเลยครับ เส้นทางในเมืองเชียงใหม่ละเอียดดีจริง
ตอนแรกผมก็หาวิธีทำให้ mapsource อ่านออกอยู่นานสุดท้ายพี่หวังแนะนำlink ให้ไป load sendmap for window มาใช้ ทีนี้สบายเลยครับ แต่เสียดายไม่มี autoroute
From : พล [ 9 ธ.ค. 47 - 14:49:57 น. ]

ความเห็นที่ 18
รบกวนสอบถามข้อมูลครับ ไม่ทราบว่า 60cs เปิดให้ update ภาษาไทยแล้วหรือยังครับ แล้ว ถ้ายังไม่ทราบว่าพอทราบช่วงเวลาที่จะเปิดให้อัปเดทหรือเปล่าครับ
From : ออฟ [ 10 ธ.ค. 47 - 12:00:57 น. ]

ความเห็นที่ 19
ลองไปดูที่ฟอร์จูนทาว์นครับเห็นวางมือสองอยู่ไม่ทราบว่าขายไปหรือยัง ชื่อร้านจำไม่ได้รู้แต่ขาย ปาล์มกับอุปกรณ์พีดีเอ และก็มี จีพีเอสมือสองวางขายด้วยอยู่ด้านในแถว ดาต้าไอทีแต่คนละชั้นกันครับ
From : ผ่านมาเจอ [ 10 ธ.ค. 47 - 14:26:11 น. ]

ความเห็นที่ 20

มีใครเคยใช้โทรศัพท์จีพีเอส GPS รุ่นนี้ไหมครับ เป็นไงบ้างอยากทราบเจอที่ http://www.SmallGPS.com
From : อรุณ [ 10 ธ.ค. 47 - 22:50:08 น. ]

ความเห็นที่ 21
ในกรณีที่เครื่อง GPS ของผมโดนขโมยไป ผมจะสามารถแจ้ง S/N ของเครื่องให้ Garmin ช่วย Trace ให้ว่าตอนนี้เครื่องมีการ active อยู่ ณ ที่ใดเพื่อทำการแจ้งตำรวจทำการจับกุม หรือเป็นการแจ้ง S/N ให้ Garmin ช่วยสั่งระงับการรับส่งสัญญาณจากเครื่องตลอดไป จะทำได้ทั้งสองกรณีหรือไม่ เคยมีประสบการณ์แบบนี้บ้างหรือไม่ แล้วมีความเป็นไปได้ทางเทคนิคหรือเปล่าที่ผู้ขโมยไปจะไปทำการ modify เกี่ยวกับ S/N เช่นเปลี่ยน S/N เป็นของเครื่องอื่น หรือเป็นเครื่องเก่า ๆ ของเขาเอง


From : มือใหม ๆ [ 11 ธ.ค. 47 - 08:17:59 น. ]


ความเห็นที่ 22
คห 21...
น่าเห็นใจครับ ในความเห็นของผมคิดว่าไม่สามารถ trace ตำแหน่งเครื่องได้ เนื่องจาก GPS receiver เป็นเครื่องรับสัญญาฝ่ายเดียว เหมือนกับเครื่องรับวิทยุทั่วไป ไม่สามารถส่งข้อมูลกลับให้กับต้นทางได้ และอีกอย่างการใช้ GPS ไม่มีค่าบริการรายเดือนซึ่งก็หมายถึงว่าจะไม่มีหน่วยงานใดๆ ให้บริการเกี่ยวกับสิ่งที่คุณถามถึง ส่วน S/N เป็นเพียงแค่การตีทะเบียน hardware เท่านั้นครับ
From : HDY-30 [ 11 ธ.ค. 47 - 09:27:58 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 23 [ 11 ธ.ค. 47 - 11:35:11 น. ]

web moderator


คห 16… GPS Module สำหรับต่อ NB ผ่าน Serial Port ที่ถามถึงนั้น มีขายตามห้าง IT ทั่วไป มีบางรุ่นสามารถส่งผ่านข้อมูลเหมาหมดทั้ง Serial, USB & Bluetooth Interface เช่น HaiCom HI-401BT ….. แต่ขณะเดียวกัน Handheld GPS เกือบทุกรุ่น ก็สามารถส่งข้อมูลด้วย NMEA Protocol มาตรฐานเข้าสู่ NB ผ่าน Serial Port ได้ด้วยเช่นกัน .. Handheld GPS รุ่นพื้นฐาน มีราคาไม่สูงไปกว่า GPS Module หรือ GPS Mouse มากนัก นอกจากใช้ทำ Project ของคุณเจ๋งแล้ว ยังใช้เป็นเครื่องรับ Stand Alone เพียวๆในการใช้งานทั่วๆไปทั้งในและนอกรถยนต์ได้อีก … ถ้าสนใจยี่ห้อกามิน แนะนำรุ่นคุ้มค่าสุด eTrex Legend นะครับ ราคา 11,500 บาท มีประกัน ESRI มีแผนที่ทางหลวงทั่วไทยติดตั้งมาพร้อมใช้งานเลยครับ หาซื้อได้ตามห้าง IT ทั่วไปเช่นกัน ผมเองก็ยังใช้รุ่นนี้อยู่เลย

คห 21 … คำตอบของคุณ HDY-30 แม่นแล้วครับ

From : Wang    [ 11 ธ.ค. 47 - 11:35:11 น. ]


ความเห็นที่ 24
รบกวนสอบถามข้อมูลครับ ไม่ทราบว่า 60cs เปิดให้ update ภาษาไทยแล้วหรือยังครับ แล้ว ถ้ายังไม่ทราบว่าพอทราบช่วงเวลาที่จะเปิดให้อัปเดทหรือเปล่าครับ
From : ออฟ [ 11 ธ.ค. 47 - 14:42:24 น. ]

ความเห็นที่ 25
รบกวนสอบถามครับ ผมควรทำอย่างไรจึงจะ Load แผนที่เข้าเครื่องรับ Etrek Vista ได้บ้างครับ ควรใช้ Program ใดดี แล้วหา แผนที่ได้จากที่ใดครับ
From : UMP [ 11 ธ.ค. 47 - 15:57:54 น. ]

ความเห็นที่ 26
เรียนถาม อ.Wang นะครับ ไม่ทราบว่าตัวแผนที่ ที่โชว์ในโปรแกรม nRoute หรือ ที่ คห.1 หรือ แผนที่
ที่แสดงใน คห.อื่น ๆ เช่น คห.32 ของภาค 40 จะหาได้จากที่ไหนบ้างครับ ราคาเท่าไรครับ (สามารถใช้กับ
Mapsource และ nRoute ได้ ) และสามารถจะ UpLoad ขึ้น Map60CS ได้มั๊ยครับ
From : หมู [ 11 ธ.ค. 47 - 18:24:56 น. ]

ความเห็นที่ 27
ผมซื้อEtrex Legend มา1เครื่องตามที่ อ.Wang แนะนำใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก แต่มามีปัญหาอีตอนมาเอาเข้าคอม คอมมันไม่รู้จักกับ GPS ทีนี้อยากถาม อ.Wangว่า มีทีให้โหลดโปรแกรมของEtrex Legendหรือเปล่าครับ หรือว่าต้องสั่งซื้อต่างหาก เพราะตอนซื้อมามีสายต่อกับคอมมาให้ แต่ไม่มีแผ่นไดรเวอร์ครับ
From : moo [ 11 ธ.ค. 47 - 20:01:08 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 28 [ 11 ธ.ค. 47 - 20:37:08 น. ]

web moderator


คห 24 …
Firmware ภาษาไทยสำหรับ 60CS เวอร์ชั่นปัจจุบันที่ผมกำลังใช้อยู่ ได้รับการแก้ไข Bug จนเป็นที่น่าพอ มีความสามารถเทียบเท่าเวอร์ชั่นอินเตอร์ตัวล่าสุดในปัจจุบัน เหลือแต่ Glitch เล็กๆน้อยๆที่ไม่มีผลต่อการใช้งานหลักซึ่งผมได้แจ้ง ESRI ไปแล้ว ... เข้าใจว่า คงจะเปิดให้อัปเดทได้ในเร็วๆนี้ครับ

คห 25 ...
โหลดแผนที่ IMG ได้ที่ MapCenter
แล้วโหลดแผนที่ขึ้นเครื่องรับจีพีเอสด้วย SendMap

คห 26 ...
แผนที่ใน ภาค 40 คห 32 และ คห 1 ข้างบนนั้นคือ MapGu เป็นแผนที่เวกเตอร์เส้นทางจักรยานที่ผมสร้างขึ้นเองสำหรับแสดงบน MapSource และโหลดเข้าเครื่องรับจีพีเอสของกามินทุกรุ่นที่โหลดแผนที่ได้ ปัจจุบันเวอร์ชั่น 149 แล้ว แค่เลขเวอร์ชั่นก็พอบอกถึงการแก้ไขปรับปรุงและเพิ่มเติมที่ทำมาต่อเนื่องมายาวนาน ... ไม่มีขาย ไม่มีแจก แต่โหลดใส่เครื่องรับให้ฟรี ... ไม่เหมาะสำหรับใช้ขับรถนะครับเพราะมีเส้นทางจำนวนไม่น้อยที่ผ่านได้แต่เฉพาะสองล้อ สองขา และสี่ขาเท่านั้น

คห 27 ...
ใช้ OziExplorer สำหรับสื่อสารและโหลดไฟล์เข้า-ออกเครื่องรับจีพีเอส OziExplorer ยังมีลูกเล่นในการ Edit Tracks & Waypoints ครบเครื่อง เป็นด่านอรหันต์แรกสู่เส้นทางการสร้างแผนที่เวคเตอร์สำหรับโหลดเข้าเครืองรับจีพีเอส ... อยากใช้เป็นต้องลงทุนศึกษา อ่าน Help ทั้งหมดแล้วค่อยมาอ่านตั้งแต่ภาค 3 ไล่ลงมาเลยครับ

From : Wang    [ 11 ธ.ค. 47 - 20:37:08 น. ]


ความเห็นที่ 29
เรื่องตามตัว GPS รู้สึกว่า ตัว GPS แบบข้อมือที่เป็นนาฬิกาของ Casio เหมือนจะทำได้นะครับ
เคยเห็นมีบางท่านบอกว่า ถ้าซื้อตัวนี้ ให้แจ้งหมายเลขอะไรสักอย่างกับทางกรมไปรษณีย์โทรเลข
จะสามารถตามตัว GPS ได้ครับ เคยได้รับฟังมา ไม่รู้ว่าผิดถูกอย่างไรนะครับ
From : LastMan [ 11 ธ.ค. 47 - 21:33:17 น. ]

ความเห็นที่ 30
ขอบคุณครับ อ.หวังและคุณ HDY-30 เรื่องการตามหาตัว GPS กรณีเครื่องโดนขโมย
ตอนนี้เครื่องผมยังอยู่เป็นปกติดี เพียงแต่คิด ๆ ไปล่วงหน้าครับเพราะกลัวหายเหมือนกันเวลาทิ้งไว้ในรถ ผมพยายามลบยี้ห้อ garmin ออกจากทุก ๆ ตัวทั้งตัวแท่น เพื่อไม่ให้เป็นที่น่าสังเกตของผู้ร้ายที่อาจบังเอิญทุบรถเข้าไปแล้วเจอยี้ห้อนี้ แล้วไปค้นหาตัว GPS ต่อในรถ เหมือนชี้โพรง
ประกันรถยนต์ไม่รับประกันเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้ด้วยเพราะเหมือนเป็น Notebook ยกเว้นยอมจ่ายค่ากระจกแตกในกรณีโดนทุกกระจกเพื่อจารกรรม
From : มือใหม่ [ 11 ธ.ค. 47 - 22:30:27 น. ]

ความเห็นที่ 31
สวัสดีครับ ขอเรียนถามอ.หวังหรือพี่ๆครับ คือผมไม่เคยใช้ GPS มาก่อนเลย
แต่อยากจะได้มาใช้นำทางในรถยนต์น่ะครับ เพราะผมไม่ค่อยจะรู้จักถนน
หนทางซักเท่าไหร่ เรื่องออกต่างจังหวัดไม่ต้องพูดถึงครับ ออกไปไหนไม่ได้
เพราะไม่รู้จักหนทางครับ ในกรุงเทพเองยังหลงเลยครับ ปัญหาคือผมไม่รู้จะ
ซื้อรุ่นไหนดีครับ เพราะตัวแรกจะไป quest เลยก็คงจะแพงเกินไป ขอคำ
แนะนำหน่อยครับ ขอบคุณครับ
From : AR [ 11 ธ.ค. 47 - 22:52:09 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 32 [ 11 ธ.ค. 47 - 23:42:06 น. ]

web moderator


คห 31 ... ใช้จีพีเอสสำหรับขับรถเก๋งบนทางเรียบเป็นจุดประสงค์หลัก ... "ไม่"ได้ร่วมแก๊งร่วมก๊วนออฟโรดซึ่งอาจต้องมีการสร้างแผนที่เส้นทางในป่าเขารวมทั้งแชร์ไฟล์เส้นทางหรือจุดสนใจ ... อาจมีต้องใช้เครื่องรับนอกรถนิดๆหน่อยๆครั้งละไม่เกินสองชั่วโมง .... แนะนำ iQue 3600 (29,900.- ) ได้จอสี 4” ละเอียดยิบใช้ทันที มีอุปกรณ์ติดรถยนต์มาพร้อมอย่างครบครัน ถ้าเกี่ยงว่าเป็น Palm ให้คิดเสียว่าเป็น Handheld GPS เครื่องนึงที่มีจอ Touch Screen ซึ่งอำนวยความสะดวกในการป้อนตัวอักษรเพื่อสร้างฐานข้อมูลของจุดสนใจ เช่นฐานข้อมูลที่อยู่ลูกค้า ฯลฯ อีกทั้งยังใช้ Stylus หรือนิ้วมือลากแผนที่ได้ด้วย ไม่ต้องเจ็บปวดกับการใช้ Rocker Pad ในการโยกแผนที่ .... หากได้ใช้เครื่องรับที่ตรงใจตรงจุดประสงค์ จีพีเอสจะเปิดขอบฟ้าแห่งการเดินทางสำหรับทั้งการงานและการท่องเที่ยวผจญภัยให้กับเราอย่างที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน สมาชิกทั้งหลายในที่นี้ยืนยันได้ดี

From : Wang    [ 11 ธ.ค. 47 - 23:42:06 น. ]

ความเห็นที่ 33
ถามอ.หวังต่อครับ แล้วถ้าเทียบกับ pocket pc + cfQue เมื่อเทียบกับ iQue 3600 แล้ว
อันไหนน่าสนใจกว่าครับ เพราะราคาจะพอๆกัน แต่ของ pocket pc จะได้เปรียบตรง cpu
ที่เร็วกว่า คือผมเคยใช้ palm แล้วขายทิ้งไปแล้วน่ะครับ เลยลังเลตรงนี้นิดนึงครับ รบกวนด้วยครับ
From : AR [ 12 ธ.ค. 47 - 10:48:27 น. ]

ความเห็นที่ 34
ผมใช้ Garmin 3600 อยู่แล้วครับ

แต่บังเอิญไปเจอ 2nd hand touch screen (9"-7" PC ยี่ห้อ IBM กับ Hitachi ใช้ Pentium 133-150MHz 1-3GB HDD จำไม่ได้ว่ามี memory เท่าใด IBM มี PCMCIA slot แต่ Hitachi มี USBบอกขายแถว Fortune อยู่ประมาณ 3000-3500 บาท เพื่อมาทำเป็น PC ติดรถ สำหรับดู Internet, MSN, GPS และจอดูภาพด้านหลังของรถ

อยากถาม อ.หวังว่า nROUTE สามารถทำงานบน OS เก่าๆอย่าง Windows 3.1, 98 ได้หรือไม่ครับ และต้องการ RAM มากไหมครับ และเราควรใช้ GPS Receiver รุ่นไหนดีครับที่ต่ออยู่กับ USB, หรือ PCMCIA slot, หรือ RS-232 ได้ครับ

พอทราบไหมครับว่า Garmin's CitySelect จะทำงานบน OS เก่าๆได้ไหมครับ

และไม่ทราบใครเคยซื้อ Touch Screen PC รุ่นเหล่านี้ไปเล่นบ้างแล้วยังครับ มีปัญหาบ้างไหมครับ
From : RED805 [ 12 ธ.ค. 47 - 15:46:26 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 35 [ 12 ธ.ค. 47 - 23:49:06 น. ]

web moderator


คห 20 ...
ทราบเพียงว่า เจ้า Benefon ESC ในภาพ ใช้แผนที่ไทยของ Bangkok Guide

คห 33 ...
ผมเคยเขียนไว้ตั้งแต่เมื่อทำรีวิว cfQue ว่า หากต้องการใช้เครื่องรับจีพีเอสในรถยนต์เป็นหลัก ในกรณีที่มี CF I/O PPC อยู่แล้ว เพิ่มเงินอีก 14,000 บาท ก็จะสามารถแปลง PPC ตัวที่ใช้อยู่เป็นจีพีเอสพร้อมนำทางด้วยแผนที่ละเอียดยิบทั่วไทย แต่ถ้าไม่มี PPC ดังกล่าว แนะนำให้ซื้อ iQue 3600 จ่ายตังค์ปุ๊ป เปิดหน้าแผนที่เป็น รู้จักเพียงปุ่มซูมเข้าซูมออก ก็ใช้ขับรถกลับบ้านได้เลย

จริงอยู่ที่ว่า ถ้าหากดูแต่เฉพาะสเปคอย่างเดียว CPU ของ iQue อาจเป็นรองด้าน Clock Speed เมื่อเทียบกับ PPC หรือแม้แต่เครื่อง Palm ด้วยกันในปัจจุบัน แต่ในส่วนของจีพีเอสแล้ว การ Draw แผนที่ รวมทั้งการ Recalculate Route ไม่มีอืดอาดเลยนะครับ ระยะหลังๆเคยลองกัดกับ iPAQ h2210 + cfQue มาแล้ว ความเร็วแทบไม่แตกต่างจนเป็นนัยสำคัญ รู้สึก iQue จะเร็วกว่านิดหน่อยด้วยซ้ำ อาจเป็นเพราะ Windows Mobile กินทรัพยากรมากกว่าก็ได้ ... และด้วยความที่ iQue ประสานความสามารถด้านจีพีเอสเป็นเนื้อเดียวกันมาทั้งใน OS & Hardware .. จึงมีความเสถียรกว่า cfQue ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ต้องต่อพ่วงบน Host (PPC) ที่มีความแตกต่างหลากหลายสายพันธุ์ .... แต่ถ้าการใช้งานจีพีเอสของเรา ต้องการความเสถียรของเครื่องรับเป็นปัจจัยสำคัญด้วยแล้ว .. Handheld GPS คือคำตอบสุดท้าย

คห 34 ...
IBM Tablet PC มือสองที่กล่าวถึงนั้น มีขายอยู่ในชั้นสองหรือชั้นสามพันธ์ทิพย์ฝั่งตะวันออก(ฝั่งประตูน้ำ)เยอะเลย คุณ Astina และพลพรรคที่ทำงานนำไปต่อกับอุปกรณ์รับสัญญาณจีพีเอสเพื่อใช้นำทางในรถยนต์และทดสอบแผนที่อย่างเป็นล่ำเป็นสันเลยครับ ... ไม่ต้องกังวลเรื่องสเปคแต่อย่างใด คุณ Astina ยังเชียร์ให้ผมซื้อเลย

แผนที่ City Select ของกามินและรวมถึงของ ESRI ด้วย เป็นเพียง Data ที่เปิดบน MapSource … Minimum Requirement จึงอยู่ที่ MapSource เป็นสำคัญ .. MapSource ต้องการเพียง Pentium CPU, 16MB RAM และ Windows 95 เท่านั้น แต่ถ้าใช้ Win 95 ก็จะอดใช้ USB .. ส่วน nRoute ต้องการ Windows 98 เป็น OS ต่ำสุด … แผนที่อะไรก็ตามที่เปิดด้วย MapSource ได้ nRoute ก็จะเห็นแผนที่นั้นด้วยเช่นกัน .... โน้ตบุ๊คตัวที่ผมใช้ทดสอบการนำทางในรถยนต์ มีเพียง Pentium 133 MHz, 16 MB RAM, ริอ่านใช้ Windows 98SE ซึ่งเกินตัวไปหน่อย ก็ยังเปิดแผนที่บน MapSource & OziExplorer (Desktop) ทำ Moving Map ได้อย่างสบายเลยครับ ใช้ Screen Resolution 800x600 จะเหมาะกว่า 640x480 จำนวนสี 256 สีก็เหลือเฟือสำหรับแผนที่ดิจิตอลแล้วครับ ต่อมาภายหลังมาติดตั้ง nRoute ก็ไม่มีปัญหาอะไรเลย เปิดแผนที่ได้ค่อนข้างฉับไวเหมือนเดิม ... แนะนำว่า ถ้าจะหาโน้ตบุ๊คหรือแทปเล็ทพีซีเก่าๆมาใช้งานนำทางในรถยนต์ เลือกเครื่องที่มีทั้ง Serial & USB Port ด้วยจะดีที่สุด สองพอร์ทนี้จะเป็นประตูหลังครอบจักรวาลสำหรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์รับสัญญาณจีพีเอสทั้งหลายในตลาด ... อ้อ iQue ที่คุณ RED805 มีอยู่แล้ว ไม่สามารถส่งข้อมูลดาวเทียมออกมาใช้นำทางบนโน๊ตบุ๊คได้เหมือน Handheld GPS นะครับ

From : Wang    [ 12 ธ.ค. 47 - 23:49:06 น. ]


ความเห็นที่ 36
MapSource ราคาแพงไหมครับมีที่ไหนขายบ้าง น่าสนใจดี
และสามารถใช้กับ GPS ที่เป็น USB Port ได้หรือไม่ครับ
From : LSP [ 13 ธ.ค. 47 - 16:02:41 น. ]

ความเห็นที่ 37
อยากได้ MapSource อยู่เหมือนกันครับ ไม่ทราบว่าหาได้จากไหน อยู่ต่างจังหวัดครับ
From : คนไกล [ 13 ธ.ค. 47 - 21:44:02 น. ]

ความเห็นที่ 38
ผมไปเจอ Garmin Mapsource Topo Canada V2 เป็น map ของ canada น่ะครับ
เพื่อนท่านใดสนใจ load บอกครับ (ไม่รู้ผมจะ post link ได้ไหม) ขนาดตั้ง 1.77GB
ลองดูรายละเอียดครับ

Great for hiking, hunting, or camping, TOPO Canada contains
extremely detailed topographic maps, many with routable
roads andtrails, summits, peaks and other geographic
points perfect for your next recreational outing.
TOPO Canada is not locked, so you'll receive full access
to all coverage areas. See the product compatibility
table (right) for a list of products that Garmin
recommends with this software.

Features include:
Trip and waypoint management functions**
Based on digital 1:50,000 or 1:250,000 scale NTS map data
Search by city, point, river or lake
Amenities such as parks, campgrounds, scenic lookouts
and picnic sites
General shorelines and powerlines
Named portages
Summits, peaks and other geographic points
Many routable roads and trails

From : NB [ 13 ธ.ค. 47 - 22:01:50 น. ]


ความเห็นที่ 39
คห.38

ผมอยากลองเข้าไปดูครับ รบกวนส่งลิ้งค์ให้ผมทางเมลได้ไหมครับ
noom4u@jabdomain.com
From : noom4u [ 14 ธ.ค. 47 - 10:49:17 น. ]


ความเห็นที่ 40
post ลงตรงนี้เลยก็ได้ครับ ใช้ bittorrent download ครับ

http://www.torrentbits.org/details.php?id=9984
From : NB [ 14 ธ.ค. 47 - 11:03:02 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 41 [ 14 ธ.ค. 47 - 11:07:46 น. ]

web moderator


คห 36, 37 …
เล่นถามหาโปรแกรมลิขสิทธิ์ออกอากาศกันโต้งๆอย่างนี้ คิดว่าสมาชิกที่มีโปรแกรมนี้อยู่ก็จนใจที่จะตอบนะครับ

ชุดยอดนิยมของสมาชิกที่นี้ได้แก่ MapSource-WorldMap แต่จริงๆจะเป็น MapSource ประเทศใดก็ได้ ติดตั้งแล้วได้ MapSource เป็น GUI เหมือนกันหมด จากนั้นค่อยติดตั้งแผนที่เพิ่มเติมลงไป เช่นแผนที่ กทม ของ อ. Capecode หรือแผนที่อะไรก็ได้ที่หาได้จากในเน็ท ไม่ต้องสนใจว่าโปรแกรมติดตั้ง MapSource จะเป็นเวอร์ชั่นใด เมื่อติดตั้งเสร็จให้โหลดอัปเดทจากเวปกามินแล้ว MapSource ของเราก็จะสื่อสารกับเครื่องรับของกามินได้ทุกรุ่นทั้งทาง USB และ Serial Port

คห 38 …
คุณ NB โพสท์ลิ้งค์ได้ครับ ... ถ้าโหลดมาเป็นไฟล์ IMG ก็คงได้แต่ Data แผนที่ Topo ของแคนาดาอย่างเดียว แต่ถ้าโหลดแล้วได้ไฟล์เซ็ทอัพ exe ก็มีสิทธิสูงที่จะเป็นซอฟแวร์ติดตั้ง MapSource ในตัวด้วย … เพื่อนๆที่ยังไม่มี MapSource ก็จะได้รับอานิสงส์ไปด้วย ... ว่าแต่ 1.77 GB เนี่ย ถ้ามี Broadband 256 Kbps(Kilobit per sec) ตีซะว่าถ้าโชคดีสุดๆดาวน์โหลดได้ความเร็วเฉลี่ย 30 KBps(Kilobyte per sec ... บีเล็ก=bit ... บีใหญ่=byte ... 8bits=1byte) หรือ 240 Kbps หรือนาทีละ 1.8 MB ก็จะใช้เวลาดาวน์โหลดทั้งสิ้น 16+ ชั่วโมง .... หากใช้โมเด็มธรรมดา จะใช้เวลาเป็นห้าเท่า หรือกว่า 80 ชั่วโมง สยองครับ

From : Wang    [ 14 ธ.ค. 47 - 11:07:46 น. ]

ความเห็นที่ 42
ผมเพิ่มเติมให้อีกแล้วกันครับ
ESRI ARC INFO WORKSTATION V9.0
CD1 : ArcInfo Workstaion CD1 9
CD2 : ArcInfo Workstaion CD2 9
CD3 : ArcDoc Documentarion
size ทั้งหมด 600.52 MB
For more info go to:
http://www.esri.com/software/arcgis/arcinfo/index.html
ไป load ได้ที่
http://www.filelist.org/details.php?id=3794
From : ์ฺNB [ 14 ธ.ค. 47 - 13:31:46 น. ]

ความเห็นที่ 43
sale GPS CF-card (Fortuna) no map no software very inexpensive
http://www.pocketpcthai.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=2415
From : jee [ 14 ธ.ค. 47 - 20:01:36 น. ]

ความเห็นที่ 44
คห.40

http://www.torrentbits.org/details.php?id=9984
http://www.filelist.org/details.php?id=3794

เข้าไปสองเว็บนี้แล้ว ต้อง log in ก่อน แล้วตอนนี้ก็สมัครสมาชิกไม่ได้แล้วอะครับ

From : noom4u [ 15 ธ.ค. 47 - 00:59:00 น. ]


ความเห็นที่ 45


เข้าไม่ได้เหมือนกันครับ......
From : T... [ 15 ธ.ค. 47 - 01:58:27 น. ]

ความเห็นที่ 46
ถ้า member เต็มแล้วก็ต้องรออีกวันให้ระบบลบ member เก่าที่ไม่ active ทิ้งก่อนครับ
หรือมีวิธีให้ผมส่ง file ให้ไหมล่ะครับ ตัว Garmin ผมเอามาได้ 1GB แล้วขาดอีก 700MB วันนี้
คง d/l เสร็จครับ ส่วน ESRI ผมยังไม่ได้ d/l แต่ฝากผม d/l ได้ครับ
From : NB [ 15 ธ.ค. 47 - 09:57:40 น. ]

ความเห็นที่ 47
Download มาแล้วมีแต่ file name.r00 - name.r19 กับ File.sfv
แล้วต้องทำยังไงต่อครับ
From : MrGiant [ 18 ธ.ค. 47 - 23:16:18 น. ]

ความเห็นที่ 48
รบกวนด้วยครับ
คือพอดีมีโอกาศไปญี่ปุ่นไม่แน่ใจว่าเครื่องgpsที่ถูกกว่าไหม?
ตอนนี้ควรใช้รุ่นใหนครับแบบไม่แพงมาก?
บางรุ่นที่บอกว่ามีแผนที่ในเครื่อง กับ ไม่มีแผนที่ในเครื่อง การใช้งานต่างกันใหมครับ แบบหลังสามารถโหลดแผนที่ไปได้ไหมครับ

ขอบคุณครับ
From : chaicoolpix45 [ 19 ธ.ค. 47 - 00:57:32 น. ]


ความเห็นที่ 49
เรียน อ.หวังครับ
ขอบคุณครับ สำหรับคำตอบของ คห 26 และผมมีข้อสงสัยใคร่ขอถามอีกครับคือ
1. ที่ว่า แผนที่ตาม คห 1 ข้างบนนั้นคือ MapGu เป็นแผนที่เวกเตอร์... MapGu หมายถึงอะไรครับ
และถ้าหากผมจะสร้างขึ้นมา โพสไว้บ้าง จะสร้างได้อย่างไรบ้างครับ หรือไปหาอ่านได้ที่ไหนบ้าง
2. ใน คห 35 ที่ว่า .... แผนที่ City Select ของกามินและรวมถึงของ ESRI ด้วย เป็นเพียง Data ที่
เปิดบน MapSource … ไม่ทราบว่า แผนที่ City Select มีขายมั๊ยครับ ราคาเท่าไร เนื่องจากผมใช้
Map60CS ในพื้นที่ สุราษฎร์ธานี มีแผนที่ใน GPS ขนาด 1:20000 และ 1:4000 มีความละเอียด
ดีมาก แต่เมื่อโหลด Track & Waypoint มาลงใน MapSource แล้วอ้างอิงจากแผนที่ไม่ได้เลย
เนื่องจาก ตัวแผนที่หยาบมากครับ
ขอบคุณล่วงหน้าอีกครั้งครับ

From : หมู [ 19 ธ.ค. 47 - 17:07:08 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 50 [ 19 ธ.ค. 47 - 23:33:09 น. ]

web moderator


คห 47 ...
คงต้องรอคุณ NB หรือเพื่อนๆที่โหลดแล้วมาตอบนะครับ ผมเองยังไม่โหลดเลย

คห 48 ...

จีพีเอสรุ่นติดถาวรในรถยนต์เป็นเครื่องรับที่ได้รับความนิยมสูงสุดในญี่ปุ่น ปัจจุบันเกือบจะเป็นอุปกรณ์มาตรฐานติดตั้งจากโรงประกอบรถยนต์ด้วยซ้ำ ... เท่าที่ผมเคยเดินห้างอิเลคทรอนิคย่าน อิเคบุคโคโล่ ชินจูกุ และ กินซ่า แห่งละวันจนเท้าพอง เห็นจีพีเอสมือถือน้อยมาก ส่วนใหญ่จะเห็นชุดจีพีเอสสำหรับติดตั้งในรถยนต์มากกว่า ว่าแต่ผมอาจเดินไม่ถูกแหล่งก็ได้ เทียบดูแล้วสิงคโปร์มีจีพีเอสมือถือวางตามห้างให้เห็นทั่วไปมากกว่าเยอะเลย ลองไปอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับจีพีเอสเมืองญี่ปุ่นเพิ่มเติมใน ภาค 30 นะครับ

เราจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากเครื่องรับจีพีเอสได้ก็ต่อเมื่อเครื่องรับนั้นได้รับการติดตั้งซอฟแวร์แผนที่สำหรับพื้นที่ที่เราจะใช้งาน มิฉะนั้น เราก็จะเห็นแต่เพียงพิกัดของตำแหน่ง และเส้นทางการเคลื่อนที่ของเราบนจออันว่างเปล่าเท่านั้น ไม่มีแผนที่สำหรับช่วยอ้างอิงตำแหน่งและนำทาง

ถ้าต้องการใช้เครื่องรับจีพีเอสสำหรับนำทางในเมืองไทย ปัจจุบันก็มีแต่ ESRI บริษัทเดียวที่ผลิตแผนที่ทั่วไทยสำหรับติดตั้งบนเครื่องรับจีพีเอสมือถือ Garmin ยี่ห้อเดียวเท่านั้น ... ดังนั้น ถ้าจะซื้อเครื่องรับจากเมืองนอก ก็ต้องซื้อยี่ห้อ Garmin อย่างเดียว แถมเอากลับมาแล้วยังต้องเสียค่าติดตั้งแผนที่อีกหมื่นกว่าบาท ประกันเครื่องภายในประเทศก็ไม่มี ลองบวกลบดูนะครับว่าอย่างไหนจะคุ้มกว่ากัน ... สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ESRI 02-266-9955: 304 นะครับ


คห 49 ...
1) คำจำกัดความของ MapGu อยู่ใน ภาค 12 คห 6 .... อยากสร้าง MapGu เป็นของตัวเอง อ่านตั้งแต่ภาค 9 เลยครับ

2) ESRI ยังไม่ออกแผนที่ Thailand City Select สำหรับติดตั้งบน MapSource (คอมพิวเตอร์) .... ถ้าต้องการโหลด Track & Waypoint จากเครื่องรับมาแสดงบนแผนที่ในคอมพิวเตอร์ ให้ใช้แผนที่สแกน + OziExplorer หรือ SmartMap Viewer + gpsX Utility นะครับ ภาคเก่าๆมีเขียนไว้เป็นฉากๆเลย ... ใช้หน้าสารบัญซึ่งมีลิ้งค์สีเขียวๆอยู่ด้านบนสุดของกระทู้ หรือปุ่ม Enter ที่ Banner ให้เป็นประโยชน์นะครับ

From : Wang    [ 19 ธ.ค. 47 - 23:33:09 น. ]


ความเห็นที่ 51
คุณ chaicoolpix45 ไปดูเวปนี้ http://www.iiyo.net/ นะครับผมให้เพื่อนที่นั่นสั่งซื้อครับถูกกว่าที่เมืองไทยแต่แผนที่เมืองไทยไม่ละเอียดครับ มันเป็น Pacific Autoroute ที่นั่นมีสองเวอชั่นให้เลือกว่าจะเอาแบบมีแผนที่Japan หรือไม่เอา ราคาต่างกันมากเหมือนกัน ราคาที่เห็นในเวปเป็นราคารวมแผนที่ JapanAutoroute ครับ ถ้าต้องการลงแผนที่ของ ESRI ก็ต้องจ่ายเพิ่มเองครับ
From : pongxc [ 20 ธ.ค. 47 - 12:20:18 น. ]

ความเห็นที่ 52
ผมเพิ่งซื้อ GPSMAP76CS มาจาก US ครับ....ยังเล่นไม่เป็นเลย...ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยคนครับ...คิดจะไปลงแผนที่ของ ESRI แต่ได้ยินว่าจะมี Version Thai เลยจะรอก่อน...แต่ตอนนี้รองเปิดเครื่องดูมีแผนที่ประเทศไทยแบบโล่งๆ...ไม่ทราบว่าควรจะเริ่มลงแผนที่ที่พอนำทางได้แบบเริ่มต้นอย่างไรดีครับ...รบกวนด้วยครับผม
From : OMEGA [ 20 ธ.ค. 47 - 13:13:25 น. ]

ความเห็นที่ 53
ขอสอบถามว่า RAM MOUNTS มีขายที่ไหนในเมืองไทยบ้างครับ
From : 662 [ 20 ธ.ค. 47 - 14:23:30 น. ]

ความเห็นที่ 54
#47 ใช้ winrar ครับ ตัว .r00 คือ file แรกของ .rar ผมเอามาแต่ Mapsource นะครับ
เป็นแบบคุณเหมือนกัน file แรกคือ .r01
From : NB [ 20 ธ.ค. 47 - 16:56:00 น. ]

ความเห็นที่ 55


คห 47,54...
ผมได้ที่โหลด Map source 48 Files นามสกุล .rar มาอีกที่หนึ่งยังไงผมจะลองระเบิดดูก่อนถ้าระเบิดได้จะแจ้งให้ทราบ...ไม่รู้มีไวรัสหรืออะไรติดมาหรือเปล่า...

-ไม่ทราบว่า Mapsource ที่โหลดมาระเบิดได้หรือเปล่า...(ลองเปลี่ยนนามสกุลตามรูปแบบการระเบิดของโปรแกรมดู...น่าจะได้ถ้าเขาไม่หลอก...)

From : T... [ 21 ธ.ค. 47 - 04:29:58 น. ]


ความเห็นที่ 56


อีกรูปครับ...ยังได้มาไม่ครบ 48 Files...

From : T... [ 21 ธ.ค. 47 - 04:45:25 น. ]

ความเห็นที่ 57

Link ของโปรแกรม MapSource ครับ... ถ้าท่านใช้เมลของ Yahoo อยู่แล้วก็ Sign In ได้เลยครับ...Files ถูกแบ่งออกเป็นสองที่ครับ...
เมื่อโหลดทั่งสองที่ได้ 47 files แล้วก็ระเบิด files ได้เลยครับ...
http://groups.yahoo.com/group/Mapsource_1/files/Map%20Source/ เข้าที่ Filesเ Map Source มี 24 Files…
http://groups.yahoo.com/group/Mapsource_2/files/Map%20Source/ เข้าที่ Filesเ Map Source มี 23 Files…

หมายเหตุ :- แหล่งที่มาของโปรแกรมได้มาจากในเนตครับ...กระทู้นี้ถ้าทาง Web Moderator เห็นว่าไม่เหมาะสมสามารถลบหรือแก้ไขได้ครับ...
ขอบคุณครับ...

From : T... [ 21 ธ.ค. 47 - 18:34:08 น. ]


ความเห็นที่ 58


เมื่อระเบิด Files แล้วจะได้ดังรูปครับ...

From : T... [ 21 ธ.ค. 47 - 18:37:47 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 59 [ 21 ธ.ค. 47 - 19:47:26 น. ]

web moderator


คห 52 ... ยินดีต้อนรับสู่มาตุภูมิครับ .... ผมว่าถ้าคุณ OMEGA ตกลงปลงใจแล้วว่าจะซี้อแผนที่ Thailand City Select มาลง 76CS … ผมแนะนำว่าไม่ต้องรอเวอร์ชั่นไทยหรอกครับ ติดตั้งเวอร์ชั่นอังกฤษไปเลย พอเฟิร์มแวร์ภาษาไทยคลอด ผมเข้าใจว่าทาง ESRI น่าจะอัปเดทให้ฟรี ... เสียเงินเท่ากัน แต่ได้แผนที่มาใช้นำทางก่อน ถึงแม้จะเป็นภาษาอังกฤษก็ตาม ผันไทยผวนอังกฤษหน่อย เดี๋ยวก็ชินเองครับ และอย่างน้อยก็ยังมีสมาชิกที่ใช้เวอร์ชั่นอังกฤษบนเครื่องรับของกามินทุกรุ่นในที่นี้เป็นเพื่อนเยอะเลย ผมเองกลับเป็นชนกลุ่มน้อยเสียอีก ... แล้วยึดคุณ T เป็นซือแป๋ 76CS ได้เลยครับ ตกลงเรื่องขึ้นครูกันเองละกัน ... สอบถาม ESRI เรื่องอัปเดทให้แน่ใจอีกทีที่ 02-266-9955: 304 นะครับ


ขอบคุณทั้งคุณ NB และ คุณ T ด้วยครับ ... เพื่อนๆที่เป็นเจ้าของเครื่องกามิน จะได้มี MapSource ไว้ใช้อย่างเต็มภาคภูมิเสียที ... ยังไงก็ควรหา Ad-aware หรือ Spybot S&D มาสแกนสักหน่อยนะครับหากติดตั้งโปรแกรมที่ไม่ได้โหลดจาก Official Sites

From : Wang    [ 21 ธ.ค. 47 - 19:47:26 น. ]


ความเห็นที่ 60

คห 55-58...
คุณ T... ผมเข้าไปตามที่คุณแสดงแล้วปรากฏว่า download file ที่ว่าไม่ได้ ผมใช้วิธี save target as ครับ ขอความเห็นหน่อยครับ
From : HDY-30 [ 22 ธ.ค. 47 - 08:36:24 น. ]

ความเห็นที่ 61
คห 60 น่าจะเป็นที่ Download กันเยอะเกินค่อยลองใหม่วันต่อไป
คงจะมีคนอยากได้เยอะ Download กันมาก
From : LSP [ 22 ธ.ค. 47 - 09:07:24 น. ]

ความเห็นที่ 62
คห 52... เสริม คห 59...
เครื่องหิ้วมาน่าจะลองหาแผนที่ในเนตเล่นดูนะครับน่าจะสนุกดีได้ความรู้ดีด้วยเห็นเพื่อนในนี้ลองแล้วใช้ได้เลยครับแต่ไม่มี Autoroute... ผมยังไมเคยลองแผนที่ในเนตเนื่องจากเป็นเครื่อง ESRI มีแผนที่อยู่แล้วลงไม่ได้...ดูที่ คห 28... (เป็นคำแนะนำนะครับ...)

ถ้า คุณ OMEGA ...คิดที่จะลงแผนที่ ESRI ก็ลงเลยครับจะได้มีแผนที่พร้อมเครื่องเป็นของเล่นใหม่ในวันใกล้ปีใหม่ที่จะมาถึงนี้...ถ้าได้ใช้แผนที่ของ ESRI แล้วจะติดใจ...เป็นแผนที่ ที่ละเอียดมากครับมีหมดทุก ซอก-ซอย...ส่วนภาษาไทยในเครื่องผมก็รออยู่เหมือนกันครับเมื่อไรจะออกน่าจะดูง่ายขึ้นเมื่อเป็นภาษาไทย...

อิ ...อิ ... คุณ HDY-30... อย่าที่ คุณ LSP บอกละครับ...ขนาดผมโหลดยังต้องใช้เวลาโหลดห่างกัน 5-6 ชั่วโมงเลยครับ...ครั้งหนึ่งก็ได้มา 7-8 Files ต่อหนึ่งครั้ง...ตอนนี้มีคนเข้าไปใช้บริการมากก็เป็นแบบนี้ละครับ...ยังไงทิ้งเมลไว้ก็ได้เดี๋ยวผมช่วยส่งให้ทางเมลน่าจะดี...โหลดจะได้ไม่เยอะที่ Yahoogroup...

From : T... [ 22 ธ.ค. 47 - 11:16:22 น. ]


ความเห็นที่ 63
สนใจอยากซื้อ foretrex 101 gps แบบนาฬิกาของ garmin ขอความเห็นเพื่อนๆหน่อยครับว่าดีไหมเพราะเน้นพกพาติดตัวครับ
From : โด่ง [ 22 ธ.ค. 47 - 11:27:42 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 64 [ 22 ธ.ค. 47 - 11:46:03 น. ]

web moderator


รู้สึกคุณ T จะทำให้ไซท์สำหรับโหลด MapSource แน่นขนัดเพิ่มขึ้นอีกเป็นกองเลยนะครับหลังจากที่โพสท์ลิ้งค์เข้ามา ... อยากให้เพื่อนๆที่ได้ MapSource ไปแล้วรวมทั้งที่กำลังโหลดอยู่ได้ทราบว่า ท่านกำลังก้าวข้ามธรณีประตูแรกแห่งการทำแผนสำหรับโหลดเข้าจีพีเอสแล้วนะครับ ทั้งนี้เพราะ MapSource เป็นด่านแรกที่เราจะต้องใช้ในการเปิดชมและโหลดแผนที่ที่เราสร้างเองเข้าสู่เครื่องรับของเรา … ภาพข้างบนนี้คือ MapGu v 152 ล่าสุดที่ Capture จาก MapSource เพื่อใช้ในรายงานทริป “กฟผ-ทะเลกรุงเทพ-มหาชัย(สมุทรสาคร)” ที่กลุ่มรวมมิตรจัดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีผู้ร่วมทริป 106 ชีวิต ระยะทางไป-กลับ 150 กม ชมภาพและรายงานได้ที่ http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=42138 … เพื่อนๆที่ใช้จีพีเอสสำหรับ Outdoor Adventure ซึ่งถือว่าเป็นแก่นแท้ๆของการประยุกต์ใช้จีพีเอสก็สามารถสร้างแผนที่เช่นนี้สำหรับกิจกรรมของท่านได้เช่นกัน เคล็ดทั้งหลายอยู่ในกระทู้เก่าอย่างพร้อมมูลเลยนะครับ

From : Wang    [ 22 ธ.ค. 47 - 11:46:03 น. ]


ความเห็นที่ 65
ผ่านมาอ่าน เห็นว่าอยากได้ map source กัน เดี๋ยวเปิด ftp ให้เอามั๊ย
From : คนผ่านมา [ 22 ธ.ค. 47 - 12:09:39 น. ]

ความเห็นที่ 66

ได้มาอีกที่ครับ...ไม่ทราบว่าเป็นอะไรแต่ Version 2. ผมกำลังโหลดอยู่...อยู่ให้โหลด 3 วันครับ...
ftp://203.152.0.99/public/GarminMapSourceWorldmap2.iso

From : T... [ 22 ธ.ค. 47 - 12:53:29 น. ]

ความเห็นที่ 67

ขอบคุณล่วงหน้าครับคุณ T... email : savyneer21@yahoo.com ครับ


From : HDY-30 [ 22 ธ.ค. 47 - 13:03:16 น. ]


ความเห็นที่ 68
7 -8 เดือนที่ผมห่างหายไปจากกระทู้นี้ บางท่านอาจสงสัยว่าผมไปไหน และคงเป็น อ.หวังที่สงสัยด้วยแน่ ๆ พอดีช่วงเดือน มิ.ย.-ธันวาคม47(ประมาณวันที่ 21 มิ.ย.เป็นต้นมา) ผมถูกรถชนได้รับบาดเจ็บสาหัส และพักฟื้นไป 4 เดือนกว่า ๆ เพิ่งกลับเข้าทำงานได้โดยยังมีปัญหาความทรงจำอยู่บ้าง ก็เพิ่งนึกได้ว่าเคยติดต่อกับ อ.หวังในการใช้งาน GPS เพื่อประโยชน์กับงานสาธารณสุขในพื้นที่ จ.ชุมพร ก็ต้องขอโทษ อ.หวังเป็นอย่างสูงที่คงต้องระงับไปชั่วคราว เพราะตัวผมยังไม่พร้อมเลยครับ อย่างไรก็ตาม ผมก็จะติดตามกระทู้"คุยเฟื่องเรื่อง GPS"ไปเรื่อย ๆ ครับเพราะน่าสนใจมาก ถ้าใครมีอะไรน่าสนใจเช่น เครื่อง GPS มือสองราคาถูกและใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพดีอยู่ก็ลองเสนอมาได้ครับ ขอบคุณมากครับ
From : หมออนามัย จ.ชุมพร [ 22 ธ.ค. 47 - 13:10:29 น. ]

ความเห็นที่ 69
มีตัวช่วย Time Machine สำหรับ Back to the Future
ลองดูกรณีศึกษาการทำแผนที่ของรัสเซีย
ที่ http://www.อาร์ยูเอส-อาร์โอเอดีเอส.อาร์ยู/จีพีเอส/เอ็มเอส.เอชทีเอ็ม
ใครสนใจเข้าไปโหลดได้ เป็นภาษารัสเซียใช้ปลาน้อยช่วยแปลได้ครับ
http://babelfish.altavista.com/

From : นน [ 22 ธ.ค. 47 - 15:24:59 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 70 [ 22 ธ.ค. 47 - 19:11:27 น. ]

web moderator


คห 68 ... ขอให้คุณหมออนามัย จ.ชุมพร รักษาตัวกลับมาเป็นปกติดังเดิมและดีกว่าเดิมในเร็ววันนะครับ มีอะไรที่ทางนี้พอช่วยเหลีอได้ ก็ขออย่าได้เกรงใจนะครับ

From : Wang    [ 22 ธ.ค. 47 - 19:11:27 น. ]

ความเห็นที่ 71
สนใจอยากซื้อ foretrex 101 gps แบบนาฬิกาของ garmin ขอความเห็นเพื่อนๆหน่อยครับว่าดีไหมเพราะเน้นพกพาติดตัวครับ

From : โด่ง [ 22 ธ.ค. 47 - 22:50:18 น. ]

ความเห็นที่ 72


คห 71... ไม่ทราบว่ามีเล่นกีฬากลางแจ้งหรีอเปล่า...ถ้ามีก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งน่าสนเป็นเครื่องที่มีขนาดเล็กพกพาง่าย...รับสัญญาณได้ดีเมื่ออยู่กลางแจ้ง...ให้ความสะดวกในการดูข้อมูลของ GPS เมื่อเราทำกิจกรรมอยู่...การเก็บข้อมูลต่าง ๆ ไม่แพ้เครื่องรุ่นใหญ่เลยครับ...น่าสนเหมือนกัน...ไม่ทราบว่าจะนำเครื่อง GPS ไปใช้ทำอะไรเป็นส่วนใหญ่ครับ...

“ยังไงรอพี่ ๆ เพื่อน ๆ มาแนะนำอีกที่นะครับ...ผมตอบในความคิดเห็นของผม...”


From : T... [ 23 ธ.ค. 47 - 00:35:07 น. ]


ความเห็นที่ 73


อีกรูปครับ... Etrex Legend VS Foretrex 101,201

From : T... [ 23 ธ.ค. 47 - 02:52:45 น. ]

ความเห็นที่ 74
ตอนนี้ผมใส่foretrexติดตัวตลอดเลยครับ คนมักถามว่าเล่นmp3ได้ไหม 555

From : ฮา [ 23 ธ.ค. 47 - 08:03:22 น. ]

ความเห็นที่ 75

เรียนคุณ T... ผมได้รับเมล์แล้วครับ มาเป็นกองทัพงูเห่าเลย ขอบคุณมากๆ แต่รบกวนอีกนิดครับ file attachment ของส่วนที่ 26-30 ไม่มาด้วยครับ ขอช่วยส่งใหม่อีกทีครับ


From : HDY-30 [ 23 ธ.ค. 47 - 09:04:37 น. ]


ความเห็นที่ 76

คห 74...
คุณ ฮา...ไม่ทราบว่าใช้ Foretrex รุ่นไหนอยู่ครับ...รับสัญญาณสู่พวกรุ่นใหญ่ได้หรือเปล่าครับ...ใส่ทำอะไรเป็นหลักครับ(ใส่เล่นอะไร)... "อยากรู้ว่าเป็นยังไงดี...เปล่า..."

คห75...
คุณ HDY-30...ผมส่งแล้วนะครับ สงสัยตาลายเลยส่งไม่ครบ... Url ตาม Link คห 69... ก็มี MapSource ครับ...

From : T... [ 23 ธ.ค. 47 - 10:51:26 น. ]


ความเห็นที่ 77
คุณ T... แล้วตกลงที่โหลดมา 48 ไฟล์ เป็น Mapsource ประเทศอะไรครับ

From : noom4u [ 23 ธ.ค. 47 - 12:30:31 น. ]

ความเห็นที่ 78
ผมขออีกคนได้ไหมคุณ T ขอบคุณล่วงหน้าครับคุณ T... email : paireepinart@gmail.com ครับ
From : LSP [ 23 ธ.ค. 47 - 12:52:10 น. ]

ความเห็นที่ 79


คห 77...
47 Files ที่ว่าเป็น WorldMap... ส่วนLink คห 66.. น่ามีจะ Files IMG ที่เต็มกว่าครับ...

From : T... [ 23 ธ.ค. 47 - 14:46:29 น. ]

ความเห็นที่ 80
Garmin อัพเดท software ของ cfQue 1620 อีกแล้วนะครับ
จากเวอร์ชั่น 2.40 ก้าวกระโดดเป็น 2.60 เลย (สงสัยคงถือเลข 5 เลยไม่ยอมมี)
แต่ไฟล์ใหญ่ชมัด ถึง 7.60 mb แหนะครับ ไป d/l ได้ที่
http://www.garmin.com/support/download_details.jsp?product=010-00290-00

ป.ล. ขอลงท้าย ....
ไม่รู้ว่า version 2.40 ของเพื่อนสมาชิกเป็นเหมือนผมหรือเปล่านะครับ
ใช้ร่วมกับ hx 4700 ที่ไร มักจะเกิดอาการ "แฮงค์" ขึ้นเป็นประจำ โดยเฉพาะตอน "มาร์คเวย์พอยท์" ผมเลยจำเป็นต้องกลับไปใช้ v 2.30 อันเดิมที่เสถียรกว่าครับ
From : Cowboy [ 23 ธ.ค. 47 - 15:41:15 น. ]


ความเห็นที่ 81
ขอสอบถามหน่อยครับผมลองใช้ Program IMG2GPS ร่วมกับ Program Sendmap20 ทำการทดลอง Send Map ที่ Download จาก Mapcenter เข้าเครื่อง 76CS ก็ผ่านได้ด้วยดี .... แต่ลองเปิดดู Map ก็ไม่เห็นมีในเครื่องเลยครับ ไม่รู้ว่าทำผิดตรงไหน....
...ขอบคุณข้อแนะนำของ อ.Wang และ K. T ครับ ผมว่าจะไปโหลดที่ ESRI แต่ต้องหลังปีใหม่ละครับเพราะผมอยู่ต่างจังหวัดและมีแผนเที่ยวปีใหม่เหมือนกัน ... เสียดายครับว่าจะลองเอาเครื่อง GPS ไปทดลองใช้สักหน่อยตอนเที่ยวดันลงแผนที่ไม่ได้....น่าเสียดาย
From : OMEGA [ 23 ธ.ค. 47 - 16:49:07 น. ]

ความเห็นที่ 82

คห 76...
ขอบคุณอีกครั้งคุณ T... ได้ครบเรียบร้อย ลองลงแล้วครับ เป็นแมปซอร์ส 2.0 แต่ไฟล์ IMG มาไม่ครบอย่างที่คุณ T... ว่า

คห 73...
ถ้าเจ้า Foretrex พัฒนาจนยัด basemap กับ built-in memory เข้าไปได้ละก็ เจ้า etrex ฟ้าของชาวเราต้องถูกตัดหางปล่อยวัดเป็นแถวแน่ๆ เลย

From : HDY-30 [ 23 ธ.ค. 47 - 18:22:25 น. ]


ความเห็นที่ 83
เรียนคุณ T ครับ ผมรบกวนขอ File MapSource ด้วยได้ไหมครับ เพราะลอง Download แล้วไม่ผ่านเข้าใจว่าแน่นมาก จะได้เอามาลองศึกษาทำแผนที่เหมือนเริ่มก้าวข้ามธรณีประตูแรกแห่งการทำแผนที่สำหรับโหลดเข้า GPS ตามที่ท่าน อ.Wang บอกครับ E-mail : chaiyos11@yahoo.com ขอบคุณล่วงหน้าครับ
From : Yos [ 23 ธ.ค. 47 - 18:59:52 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 84 [ 23 ธ.ค. 47 - 19:56:27 น. ]

web moderator


ดาวน์โหลด MapSource กันสนุกเชียวนะครับ

คห 80 ...
ผมเองยังใช้ GarminQue 2.3 ดั้งเดิมอยู่เลยครับ ไม่เคยอัปเป็นอะไรที่ใหม่กว่านี้ แต่ก็พบอาการโปรแกรมปิดตัวเองตอน Mark Waypoint ซึ่งต่างกับอาการแฮงค์หรือ Freeze ดังที่คุณ Cowboy ให้ข้อมูลมา เมื่อรัน GarminQue ใหม่ ทุกอย่างก็ทำงานปกติเหมือนเดิม แถมยังมาร์ค WP ที่ตำแหน่งเดิมที่มีปัญหาได้อีกด้วย แต่เดิมที่ใช้ TCS v 6.0 ก็ไม่เคยเจออาการนี้เลย ... ไม่แน่ใจว่าเป็นที่ตัว TCS v 6.5 เอง หรือเป็นเพราะ TCS ถูกเก็บอยู่ใน SD Card ซึ่งอาจมีปัญหาในการ Access เป็นครั้งคราว แทนที่จะต่อท่อตรงอยู่ในหัว cfQue เหมือนสมัยที่ใช้ TCS v 6.0

คห 81 ...
ปกติแผนที่ใหม่ที่โหลดเข้าเครื่องรับจีพีเอสจะถูก “Show” โดยอัตโนมัติ .... ลองเช็คดูนะครับ เปิดหน้าแผนที่ (Map Page) แล้วกดปุ่ม Menu > Setup Map แล้วไล่เมนูแถวบนไปที่ i (Information) .. ในหน้าต่าง Map Name จะต้องมีชื่อของ Detailed Map ที่ถูกโหลดเข้าไป ใส่เครื่องหมาย”ถูก”หน้าชื่อนี้เพื่อ Show นะครับ ..... อ้อ ลำดับคำสั่งที่เขียนไปนี้เป็นของ 60CS … คิดว่า 76CS น่าจะไม่แตกต่างกันเท่าใดนัก

คห 82 ...
โถ หม้อข้าวดำแล้วคิดจะทอดทิ้ง Legend เชียวหรือครับ ... ลืม Click Stick และจอ LCD ที่ไล่ขาว-ดำสี่ระดับความเทาที่ละเอียดกว่าและใหญ่กว่าได้อย่างไร ถึงของใหม่จะหน้าตาจุ๋มจิ๋ม แต่ได้ใหม่แล้วก็อย่าลืมเก่านะครับ ยังไงก็ต้องกลับมาตายรัง ไม่งั้นเจอปังตอ

คห 83 ...
ครับ MapSource เป็นธรณีประตูแรก แต่ยังมีด่านอรหันต์ข้างหน้าอีกมากมาย .... อุปสรรคทุกอย่างจะผ่านพ้นไปได้หากใจมุ่งมั่นนะครับ .. Ford Corporation ยังใช้เป็นสโลแกนเลย

From : Wang    [ 23 ธ.ค. 47 - 19:56:27 น. ]


ความเห็นที่ 85
คห 79 ...

ขอบคุณสำหรับรูปครับ จะได้ไม่ต้องไปโหลด เพราะ WorldMap ผมมีเวอร์ชั่นสูงกว่านี้From : noom4u [ 23 ธ.ค. 47 - 21:33:46 น. ]


ความเห็นที่ 86


โปรแกรม MapSource ที่โหลดจาก Yahoogroup... ไฟล์ IMG 171 Files... อยู่โซนแถว Iraq...ผมหา Block ได้ 162 Block เอง...อีก 9 Block หาไม่เจอตาลายซะแล้ว...แต่ก็สนุกดีครับ...

คห 83...แล้วจะส่งให้นะครับ...

From : T... [ 24 ธ.ค. 47 - 01:07:59 น. ]


ความเห็นที่ 87

อีกรูปครับ...เป็นของประเทศไทย...
From : T... [ 24 ธ.ค. 47 - 01:55:01 น. ]

ความเห็นที่ 88
คุณ T ครับรบกวนอีกทีที่ส่งให้ผมไม่มี 1-5 ครับ

ขอบคุณล่วงหน้าครับคุณ T... email : paireepinart@gmail.com ครับ

From : LSP [ 24 ธ.ค. 47 - 08:15:13 น. ]


ความเห็นที่ 89
ผมยังไม่มีเครื่อง GPS แต่อยากจะทำการศึกษาเกี่ยวกับการทำแผนที่ก่อน ควรที่จะเริ่มตรงไหน ประกอบกับถ้าเรามี Mapsource เหล่าสามารถที่จะแผนที่ BKK แบบจำลองก่อนได้เปล่า และถ้าหากผมต้องการจะซื้อเครื่อง GPS เพื่อใช้เดินทางไปที่ต่าง ทั้งทางถนนหลวง และทางทะเล(เพื่อใช้ในการดำน้ำ) ควรจะเป็นเครื่องรุ่นไหน
From : Popdive [ 24 ธ.ค. 47 - 08:29:57 น. ]

ความเห็นที่ 90
คห 85...
คุณ noom4u...ไม่ทราบว่าเป็นเวอร์ชั่นไหนหรือ...อะไร...เป็นยังไง...
ขอบคุณครับ...
From : T... [ 24 ธ.ค. 47 - 11:32:52 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 91 [ 24 ธ.ค. 47 - 11:58:23 น. ]

web moderator


คห 89 … การทำแผนที่เองนั้น วัตถุดิบเป็นส่วนที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าโปรแกรมเครื่องมือที่นำเสนอไปแล้วตั้งแต่ภาคที่ 9 ซึ่งถือได้ว่าเป็นภาคประเดิมของการทำแผนที่ด้วยตนเอง ... วัตถุดิบที่กล่าวถึงนี้ก็คือ ”เส้นทางและสุดสนใจ” ซึ่งอาจได้มาจากแผนที่ที่สแกนจากแผนที่กระดาษ หรือแผนที่อิเลคทรอนิคที่มีขายอยู่ทั่วไป หรือจากข้อมูลดิบที่บันทึกด้วยเครื่องรับจีพีเอส การผสมผสานข้อมูลจากแหล่งเหล่าเพื่อให้เกิดเป็นแผนที่เฉพาะกิจที่เราต้องการนั้นเป็นศาสตร์และศิลป์ซึ่งไม่มีกฏตายตัว ขึ้นกับลูกเล่นลูกชนของเราเพื่อให้ได้แผนที่ที่มีความถูกต้องและตรงกับลักษณะการใช้งานที่สุด ในขณะที่ต้องบริหารแรงงานและเวลาของเราให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดด้วย ที่เขียนมาซะสวยงามก็หมายความว่า อะไรที่เชื่อถือได้และก๊อปได้ก็ก็อปไป อะไรที่ไม่มีให้ก็อปก็ต้องคว้าเอาจีพีเอสออกไปเก็บข้อมูลด้วยตัวเองหรือแชร์ข้อมูลระหว่างกลุ่มก๊วนกิจกรรมของเรา .... สนุกครับ ถ้ารักจริงก็ทำกันแบบลืมกินลืมนอนเลยครับ

เครื่องรับจีพีเอสในอุดมคติของคุณ Popdive นั้น ต้องคำนึงว่า จะใช้อะไรเป็นแหล่งจ่ายพลังงานในขณะขึ้นเรือ ... ถ้าเรือที่ใช้เดินทางมีเต้าที่จุดบุหรี่ 12 V ก็อาจใช้ iQue 3600 ก็ได้ ได้เครื่องรับที่มีจอใหญ่สุดละเอียดสุดในตลาดบ้านเราเลยครับ ... แต่ถ้าไม่อาจหาเต้าพลังงานในเรือได้ Quest ก็เหมาะที่จะใช้โดยปราศจากเต้าได้ถึง 20 ชั่วโมง แถมกันได้ดีด้วย ... แต่ถ้าจะเอาชัวร์ ต้องซื้อรุ่นลอยน้ำ เผื่อเรือล่มเครื่องจะได้ไม่จมไปกับเรือ อีกทั้ง”หย่า”นมขาดแล้วไม่ร้องหาเต้าอีกต่อไปด้วยถ่าน AA สำรองเท่าที่จะขนได้ แถมยังมีฟังชั่น Marine อีกครบครัน ต้อง GPSmap 76CS ครับ …. ทั้งสามรุ่นนี้มีแผนที่ Thailand City Select ติดตั้งมาให้ใช้ขับรถได้ทุกซอกทุกมุมทั่วไทยเลยนะครับ

คห 90 ... ผมเดาว่าของคุณหนุ่มเป็น WorldMap v 3.01 ซึ่งถ้าขยันค้นเน็ทระดับเซียนหน่อยก็พอหามาประดับคอมพ์ได้นะครับ

From : Wang    [ 24 ธ.ค. 47 - 11:58:23 น. ]


ความเห็นที่ 92
การ์มิน เค้าเอาซอฟแวร์ของ cfQue v. 2.60 ออกจากเว็ปแล้วนะครับ
ไม่รู้มีปัญหาอะไรหรือเปล่า ถึงได้รีบเอาออก ทั้ง ๆ ที่เมื่อวานพึ่งเอาขึ้นเอง
แต่ไม่เป็นไรครับ ผม.....ดูด.....มาแล้ว
แล้วจะทดลองเจ้าเวอร์ชั่น 2.60 ในวันเสาร์อาทิตย์นี้ว่าจะมีปัญหาอะไรอีกหรือเปล่า

อย่างที่อาจารย์หวังว่าเรื่องปัญหาการแฮงค์อาจเกิดจากเอาแผนที่ไปไว้ใน SD card ก็น่าสงสัยครับ เพราะตอนที่แผนที่ยังอยู่ใน "หัว" cfQue นั้นผมก็ไม่เจอะปัญหาเรื่อง "แฮงค์" เลย แฮงค์แบบที่ไม่สามารถทำอะไรได้ต้อง soft reset อย่างเดียว...


From : Cowboy [ 24 ธ.ค. 47 - 14:08:38 น. ]


ความเห็นที่ 93

สำหรับคอ nRoute - GPS จอยักษ์นะครับ ราคาไม่ได้สูงกว่า RA-46 ในบ้านเราซักเท่าไหร่เลย

From : HDY-30 [ 24 ธ.ค. 47 - 15:31:26 น. ]

ความเห็นที่ 94
ขอบคุณครับwang pongxc

ขอถามเพิ่มนะครับ
*แผนที่ กทม ของ อ. Capecode เป็นทางออกที่ดีทางหนึ่งใหมครับของเครื่องหิ้ว
*Mapsource นี่ สำหรับเครื่องราคาถูกก็จะแถมมาให้อยู่แล้วหรือปล่าวครับ
From : chaicooolpix45 [ 24 ธ.ค. 47 - 15:33:54 น. ]


ความเห็นที่ 95


คห 91...
ขอบคุณครับ...คุณ Wang...ไม่รู้ WorldMap V.3 ที่ว่า...มีความแตกต่างกับ WorldMap V.2 ยังไงครับ...ไม่รู้ว่ามีความจำเป็นหรือเปล่าที่เราจะต้องหาตัวล่าสุดมาเล่นเท่าที่ดูผมว่าเท่านี้ก็น่าจะพอแล้ว...( หรือเปล่าครับ... )

เท่าที่ดูจากกระทู้เก่าในนี้...ยังต้องมั่วอีกแยะครับถึงจะได้สัมผัสตัวตนที่แท้จริงของ MapSource-WorldMap...กระทู้เก่าเรื่องโปรแกรมเริ่มกันประมาณปี 45...สงสัยต้องวิ่งตามกันอีกหลายปีละครับ...
GPS episode 6 - Closer look at MapSource

ขอบคุณครับ...สำหรับข้อมูลเก่าๆ ที่จัดเตรียมไว้ให้ในกระทู้เก่าทั้งหมด...

From : T... [ 24 ธ.ค. 47 - 15:39:23 น. ]


ความเห็นที่ 96
ขอบคุณมาก ๆ ครับ อ.หวัง เท่าที่ผมมีชีวิตรอดมาได้ก็บุญโขแล้วครับ เพราะเป็นคนเดียวใน 3 คนที่นั่งด้วยกันนั้น ผมรอดคนเดียวครับ ร่างกายทุกส่วนของผมปลอดภัย คงมีปัญหาเรื่องความจำและการมองเห็นเล็กน้อยน่ะครับ คงต้องใช้เวลานานหน่อย อย่างไรก็ขอให้ อ.หวังและสมาชิกทุก ๆ คนระมัดระวังการใช้รถใช้ถนนให้มากขึ้นด้วยนะครับ จะได้ทำอะไรที่อยากทำได้ต่อไปให้นาน ๆ เป็นห่วงทุกคนครับ
From : หมออนามัย จ.ชุมพร [ 24 ธ.ค. 47 - 16:35:20 น. ]

ความเห็นที่ 97
Track ถนน ในกรุงเทพฯ สำหรับเครื่องที่ไม่มี แผนที่ครับ ไม่ทราบว่าจะมีประโยชน์หรือเปล่า
From : พร [ 24 ธ.ค. 47 - 17:31:42 น. ]

ความเห็นที่ 98
ผมลง cfque v.2.6 แล้วเครื่องหาดาวเทียมไม่เจอเลยครับ
ตอนนี้เลยต้องกลับไปใช้ 2.4 อย่างเก่า มีใครเป็นอย่างผมบ้าง?
From : อุดม [ 24 ธ.ค. 47 - 17:42:24 น. ]

ความเห็นที่ 99
คห. 98
เป็นอาการเดี๋ยวกับผมเลย วันนี้ลองดูเกือบ 1/2 ชั่วโมงก็ยังหาไม่เจอะ ขนาดให้เป็น new position แล้วด้วยครับ
สงสัยยังมี Bug อยู่อีกเยอะ ทางการ์มินจึงต้องรีบเอาออกจากเว็ปของตัวเองไปก่อน

ความจริงน่าจะใช้ชื่อเป็นเวอร์ชั่น 2.50 นะครับ อย่างน้อยก็มีความหมายดีกว่าเวอร์ชั่น 2.60 ที่ "หก" คะเมนตีลังกาอย่างนี้
From : Cowboy [ 24 ธ.ค. 47 - 18:20:49 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 100 [ 24 ธ.ค. 47 - 23:11:51 น. ]

web moderator


คห 94 ...
ผมเห็นว่าแผนที่ กทม ของ อ. Capecode นั้น เป็นแผนที่ที่เปิดโลกทรรศน์ให้แก่ผู้ที่ยังไม่มีแผนที่ติดตั้งในเครื่องรับ(รุ่นติดตั้งแผนที่ได้)ได้เห็นว่า หากมีแผนที่ดีๆเป็นฉากหลังสำหรับช่วยนำทางอยู่ในเครื่องรับจีพีเอสของเราด้วยแล้ว จะเพิ่มความสะดวกสบายแก่เราเพียงใด แต่จริงๆแล้ว การเดินทางของเราก็คงไม่ได้จำกัดอยู่แต่เพียงพื้นที่ใน กทม เท่านั้น ... หากเพื่อนๆเห็นว่าการติดตั้งแผนที่ในเครื่องรับยังประโยชน์ให้ท่านได้จริง และหากแผนที่ที่เราต้องการนั้น ไม่ใช่แผนที่เส้นทางพิเศษสำหรับกิจกรรม Off-road ในป่าเขาหรือชานเมืองด้วยแล้ว ผมก็สนับสนุนเต็มที่ให้เพื่อนๆใช้แผนที่จากมืออาชีพอย่างแท้จริง นอกจากเราจะได้รับผลิตภัณฑ์แผนที่ที่ละเอียดถูกต้องโดยไม่ต้องสิ้นเปลืองเวลาและแรงงานของตัวเราเองแล้ว ยังเป็นการสนับสนุนอุตสาหกรรมการทำแผนที่บ้านเราซึ่งเป็น Labor Intensive ที่ก่อให้เกิดการจ้างงานทุกระดับตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ ถือได้ว่าเป็นสินค้า OTOP แขนงหนึ่งเชียวครับ ... อย่างน้อย ถึงแม้อุปกรณ์ที่เราหาซื้อมาใช้งานจะเข้ากระเป๋าต่างชาติล้วนๆ แต่ Value Added ในส่วนที่เป็นแผนที่ก็ก่อให้เกิดการจ้างงานภายในประเทศมากมาย และเราก็ได้รับผลิตภัณฑ์ที่คุ้มค่าคุ้มราคาด้วย

พวกเราส่วนใหญ่คงคิดว่า MapSource จะมีแผนที่ให้เราโหลดเข้าเครื่องรับได้ แต่จริงๆแล้ว ยังมี MapSource อีกชนิดที่ชื่อว่า Trip & WP Manager ซึ่งเปิดโอกาสให้เราโหลด Track & WP มาแสดงบนแผนที่ระดับ WorldMap มี GUI เหมือน MapSource ทุกประการ แต่ไม่อนุญาตให้เราโหลดแผนที่ที่เห็นบนจอคอมพิวเตอร์เข้าสู่เครื่องรับได้

MapSource จะติดมากับเครื่องรับรุ่นที่กึ่งๆเจาะจงสำหรับใช้ในรถยนต์ แต่สำหรับรุ่น "ขาลุย" ซึ่งถึงแม้จะมีราคาสูงกว่า แต่กามินก็ให้เพียง Trip & WP Manager เท่านั้น .... แต่ถึงอย่างไรก็ตาม MapSource ที่ติดเครื่องรับมาส่วนใหญ่จะเป็นแผนที่อย่างละเอียดของทางฝั่งอเมริกาและยุโรปเค้า ไม่มีแผนที่บ้านเราให้เชยชม แม้แต่ชุด WorldMap ก็มีเพียงทางหลวงสายหลักบ้านเราเพียงไม่กี่เส้นเท่านั้น แถมตำแหน่งยังผิดเพี้ยนไปจนน่าเกลียดอีกด้วย ..... ใช้เครื่องรับจีพีเอสขับรถในบ้านเรา Garmin + Thailand City Select จาก ESRI จะยังคงเป็นเจ้าแห่งสูตรสำเร็จแห่งการนำทางอีกยาวนานเลยครับ ... ไม่ทราบเห็นข่าวที่ประธานโตโยต้าบินตรงจากญี่ปุ่นมาเข้าเฝ้าเพื่อทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย Camry & Fortuner แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวหรือไม่ .. อุปกรณ์นำทางในรถยนต์ป้ายทะเบียน ด (ดุสิต) ก็มีแผนที่ระดับ World Class ไม่ยิ่งหย่อนกว่าชาติใดในโลกสำหรับรับใช้เบื้องพระยุคลบาทเชียวนะครับ


คห 95 ...


ภาพนี้มาจากข้อมูลเดิมๆกว่าสองปีที่แล้วในภาค 11 ... สมัยนั้นทำแผนที่จนผ่ายผอม ออกกำลังยังไงก็ลดน้ำหนักได้ไม่มากเท่านี้เลย

อธิบายความนิดหน่อย เดี๋ยวเพื่อนๆที่เพิ่งมาอ่านจะงง ... WorldMap เวอร์ชั่นสองหรือสามที่เราพูดถึงอยู่นี้ เป็น Data Version (ชื่อเดิมที่กามินใช้คือ Detail Version) ซึ่งหมายถึงข้อมูลแผนที่นะครับ หาใช่ Feature Version ที่เราโหลดจากเวปกามินเพื่ออัปเดท”ความสามารถ/ลูกเล่น”ของ MapSource .. การอัปเดท Feature Version นี้จะไม่มีการปรับปรุงข้อมูลแผนที่แต่ประการใด ... Data Version ตอนติดตั้งเป็นอย่างไรก็จะเป็นอย่างนั้นไม่เปลี่ยนแปลง

ผมยังใช้ WorldMap Data Version 2 บน MapSource v 6.3 อยู่เลยครับ ... แต่เคยเห็นแผนที่ประเทศไทยใน WorldMap Data Version 3 แล้ว ไม่มีอะไรแตกต่างกับสองเลย ... ส่วนแผนที่ต่างประเทศ ก็ครือๆกับ Base Map ที่ติดตั้งมาในเครื่องรับรุ่นใหม่ๆเนี่ยละครับ และเวลาจะไปต่างประเทศจริงๆก็พอมี Detailed Map ให้หาโหลดได้ในเน็ทแทนที่จะโหลดจาก WorldMap ... ดังนั้นเพื่อนๆอย่ากังวลกับดาต้าเวอร์ชั่นของ WorldMap มากนัก … ขอให้ได้ MapSource มาสถิตอยู่บนคอมพ์ก็พอ .. แล้วการประยุกต์ใช้งานต่างๆจะตามมา


คห 96 ...
ขอแสดงความเสียใจมายังผู้ประสบอุบัติเหตุอีกสองท่านที่โชคร้ายกว่าคุณหมอด้วยนะครับ ขอบคุณที่ช่วยเตือนสติเข้ามาด้วยครับ หน้าเทศกาลก็กำลังจ่อๆอยู่นี่เลย .... คุณหมอเองก็รักษาตัวให้กลับมาดังเดิมนะครับ


คห 97 ...
ขอบคุณครับ เครื่องรับที่ไม่สามารถโหลดแผนที่ได้จะได้ประโยชน์แน่นอนครับ อีกทั้ง Polyline ที่มี Node (Tracklog Points) เพียง 1550 จุด ก็สามารถโหลดเข้าเครื่องรับรุ่นพื้นฐานได้สบายเลย สามารถใช้ดูเค้าโครงของถนนในกรุงได้เป็นอย่างดีครับ .... รู้สึก อ. Capecode ก็แปลง Shape Files จากแผ่นซีดีของทาง กทม มาเป็นไฟล์ฟอร์แมท Ozi (plt) ลักษณะนี้เช่นกัน

From : Wang    [ 24 ธ.ค. 47 - 23:11:51 น. ]


ความเห็นที่ 101

คห 96...
ขอบคุณครับ...คุณ หมออนามัย จ.ชุมพร...ในความเป็นหว่งและตักเตือนเรื่องการใช้รถ...วันหยุดยาวก็ใก้ลเข้ามา...การเดินทางไปต่างจังหวัดใช้รถก็ต้องระมัดระวังให้มาก...เราอยู่บนท้องถนนไม่รู้หรอกว่าใครจะมาโดนเราหรือเราจะไปโดนเขา..."ขับรถเอาปลอดภัยไว่ก่อนดีกว่า..."

ขอให้คนหมอหายไว ๆ นะครับ...ปีใหม่ก็ใกล้เข้ามาแล้ว...จะได้เจอสิ่งดี ๆ แล้วครับ...คุณหมอ...

เรื่องเครื่อง GPS ผมเคยเห็นที่คลองถมครับ (คืนวันเสาร์) 2 ครั้ง...เป็นของ magellan...รู้แต่ว่ารุ่นเก่าจำรุ่นไม่ได้ครับ...เก็บ WayPoint ได้...ไม่มีแผนที่แน่นอน...อย่างอื่นไม่ทราบเนื่องจากเล่นแต่ Garmin...ไม่ได้ติดตามของ magellan เลยครับ...
ไม่ทราบว่า คุณ หมอ ดูแบบไหนอยู่ครับ...เอาลูกเล่นระดับไหน...เวลาผมเจอจะได้มีข้อมูล...ผมว่าเครื่องรุ่นเก่าไม่น่าจะแพงเท่าไรนะครับ...

เคยเดินเจอวิทยุรับ-ส่ง ของ Motolora แบบ Mobile รุ่นกึ่งใหม่ความถี่ล็อกตายตัว...เห็นหน่วยกู้ภัย(มูลนิธิ...)ดูและซื้อไปได้ยินว่ามาว่าไม่เกิน 5000...

คห 100...
คุณ Wang อธิบายแล้วเข้าใจหลายจุดเลยครับ...

From : T... [ 25 ธ.ค. 47 - 02:45:53 น. ]


ความเห็นที่ 102
ผมมี WorldMap อยู่ 2 ตัวครับ ไฟล์ละ 140 กว่าเมก ผมไม่ได้ติดตั้งแล้วครับ เพราะไม่ได้ใช้เลย แต่ดูจากชื่อไฟล์ เขียนว่าเวอร์ชั่น 3.01 กับ 2003

อย่างที่พี่หวังบอกไว้ครับว่า WorldMap นั้นเป็นแผนที่ที่ค่อนข้างหยาบ ผมเคยนำไปใช้ที่ AUS ปรากฏว่าผิดเพี้ยนไปมากเลยครับ

ถ้าคุณ T ชอบสะสมแผนที่ ผมมีอีกหลายประเทศเลยครับ ถ้าสนใจโทรมาคุยกับผมได้ครับ 014213626 หรือ noom4u@jabdomain.com

สุขสันต์วันคริสมาส ขอให้มีความสุขทุกท่านนะครับ
From : noom4u [ 25 ธ.ค. 47 - 10:35:17 น. ]


ความเห็นที่ 103

คห 102...
ขอบคุณครับ...คุณ noom4u...ผมก็ไม่ได้สะสมแผนที่หรอกครับ. เพียงแต่สงสัยว่ามันแตกต่างกันยังไง...ได้แผนที่มามาก ๆ ผมก็ไม่รู้ได้ใช้ประโยชน์หรือเปล่า...เอาข้อมูลของประเทศไทยดีกว่าได้ใช้ประโยชน์มากกว่าตอนนี้ก็ได้แล้วใช้ของ ESRI ผมว่าละเอียดดีครับ...แต่เห็นราคาแล้วหนาว...เมื่อได้ใช้แล้วก็ลืมเรื่องราคาไปเลย...(ก็คุ้มครับ...)

แต่ยังไงก็ยังอยากที่จะรู้เรื่องการทำแผนที่อยู่ครับ...ตอนแรกก็ว่าจะทำเองเหมือนกันแต่เวลาไม่อำนวยและข้อมูลดิบ ก็มีน้อย...เลยตัดสินใจเล่นแผนที่ของ ESRI ซะเลย...แต่ก็ยังลองที่จะทำแผนที่อยู่ครับ...ลองไม่เลิก...

ตอนนี้อยากได้แผนที่ Thailand City Select เอามาเล่นบน PC เพื่อที่จะได้หาตำแห่นงที่เรายังไม่เคยไปและมาร์ค Waypoint...บน PC จอใหญ่ดูง่ายกว่าที่จะไปดูที่จอ GPS ...และเอามาทำ Routes ด้วยครับ...ไม่รู้จะมีสิทธิ์ได้เล่นหรือเปล่า...รอต่อไป...

From : T... [ 25 ธ.ค. 47 - 13:30:23 น. ]


ความเห็นที่ 104
จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวบริเวณเกาะสุมาตรา ส่งให้เกิดคลื่นความสูง 5-10 เมตรถล่มชายฝั่ง
ของไทยนั้น มีภาพจุดเกิดแผ่นดินไหวมาให้ชมกันครับ
From : LastMan [ 26 ธ.ค. 47 - 19:48:37 น. ]

ความเห็นที่ 105

สงสัยภาพจะใหญ่ไปหน่อยเลยกลายเป็น Icon แทน ลดขนาดภาพมาให้ครับ
กับจุดเกิดแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นบริเวณเกาะสุมาตรา แบบว่าหลายจุดมากครับ
From : LastMan [ 26 ธ.ค. 47 - 19:57:20 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 106 [ 26 ธ.ค. 47 - 23:37:23 น. ]

web moderator


ขอบคุณครับคุณ LastMan … วันนี้ผมมีธุระอยู่นอกบ้านทั้งวันเลย ทราบข่าวตอนประมาณก่อนเที่ยง ไม่นึกเลยว่าคลื่นยักษ์ที่เห็นในหนัง The Day after Tomorrow จะเกิดขึ้นจริง และเกิดใกล้ตัวแค่นี้เอง ใจหายครับ

เอาละครับ กระทู้ยาวมากแล้ว เราไปเปิดกล่อง Quest กันในภาคใหม่เลยนะครับ –
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=42552

From : Wang    [ 26 ธ.ค. 47 - 23:37:23 น. ]กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ