00001
Wang คุยเฟื่องเรื่อง GPS .. ภาค 39

web moderator


GPSmap 60CS Review

cfQue 1620 Review & Support . . Page 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9

iQue 3600 Tips & Tricks . . Page 1, 2, 3, 4, 5

eTrex Vista C PreviewBy : Wang    [ 4 พ.ย. 47 - 21:03:03 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 1 [ 4 พ.ย. 47 - 21:05:10 น. ]

web moderator

GPSmap 60CS ReloadedGPSmap 60CS เปลี่ยน “รังเพลิง + ลำกล้อง” ใหม่แล้วนะครับ ใช้ OS/Firmware ใหม่ถอดด้ามทั้งยวง สนับสนุนภาษาไทยอย่างไร้ตะเข็บ เลือกแสดงเมนูได้ทั้งไทยและอังกฤษ .. Toggle เปลี่ยนภาษาเมนูได้สบาย ... พอดีผมชินกับเมนูภาษาเค้า เจอเมนูภาษาเราเลยออกอาการมึน กว่าจะคลำหาคำสั่งเปลี่ยนภาษาเมนูได้ ต้องเปิดดิกแปลไทยเป็นอังกฤษกันควั่กเลย


กระสุนก็ใหม่ เต็มแม็กด้วยแผนที่ภาษาไทยทั่วไทยทุกซอกมุม ไม่ต้องผัน ไม่ต้องผวนเสียงสระวรรณยุกต์ให้เป็นภาษาต่างชาติอีกต่อไป


อีกทั้งยังเขียนไทยได้ ไทยคำฝรั่งคำก็ยังไหว ลูกไทยหรือลูกครึ่งก็เขียนได้สบายใจ


สร้างเวย์พอยท์ สร้างฐานข้อมูลด้วยภาษาไทยของเราเอง เกาได้ถูกที่คันอย่างนี้ พี่ไทยชอบใจ(II)คราวนี้เรามาดูฐานข้อมูลของจุดที่น่าสนใจซึ่งบรรจุมาในแผนที่ภาษาไทยของ GPSmap 60CS นะครับ .. จุดที่น่าสนใจต่างๆถูกจัดประเภทเป็นหมวดหมู่เช่นเดียวกับแผนที่ภาคภาษาอังกฤษ ใช้สัญลักษณ์เดิมที่เราคุ้นเคยอยู่แล้ว ต่างกันตรงภาษาบรรยายสัญลักษณ์เท่านั้น เคยชินกับภาษาใด ก็เลือกแสดงภาษานั้นได้นะครับ

รูปย่อยสีส้มที่เห็นอยู่ข้างบนนี้ ผมได้เปลี่ยนเมนูกลับมาเป็นภาษาอังกฤษแล้วนะครับ เพื่อที่จะได้เห็นหัวกรอบเป็นภาษาอังกฤษตามที่เพื่อนๆคุ้นเคย .... รายการของจุดสนใจต่างๆที่เห็นในกรอบ เกิดจากการวาง Pointer ลงในสถานที่นั้นๆบนแผนที่ แล้วให้เครื่องแสดงรายการของจุดสนใจเรียงจากใกล้ไปไกลตามลำดับนะครับ

ในตัวอย่าง จะเห็นการแสดงรายชื่อร้านอาหารจากใจกลางเยาวราช รายชื่อโรงแรมจากกลางเมืองเชียงใหม่ และรายชื่อสถานบันเทิงจากหน้า IT Mall …. เห็นชื่อปั๊ปก็อ๋อปุ๊บเลยใช่ไหมครับ ไม่ต้องมานั่งเดาเลยว่าภัตตาคาร Jin Man Low, Lao Lee Shark Fin หรือ Mi Tu Na Cafe น่าจะอ่านออกเสียงใด


From : Wang    [ 4 พ.ย. 47 - 21:05:10 น. ]

ความเห็นที่ 2
CFQue น่าจะมีภาษาไทยแบบนี้ด้วยนะ เพราะภาษาอังกฤษของเขาสะกดแย่มากๆ
From : Garminian [ 4 พ.ย. 47 - 21:30:32 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 3 [ 4 พ.ย. 47 - 22:34:41 น. ]

webmaster

มีแผนที่ภาษาไทยอย่างนี้ น่าใช้ขึ้นอีกเยอะเลยครับ เฮีย Wang น่าจะเอาลุยทดสอบบนแฮนด์จักรยานซักหน่อยนะครับ ถ้าจอไม่วูบมีหวังได้เสียตังค์แน่

ความเห็นที่ 4
ราคาประมาณเท่าไหร่ครับ
From : ชักอยากได้มั่ง [ 4 พ.ย. 47 - 22:50:29 น. ]

ความเห็นที่ 5
มี GPSmap 60CS อยู่แล้ว เอาไป UP แบบนี้ได้ไหมครับ...
From : ตั้ม [ 5 พ.ย. 47 - 02:38:55 น. ]

ความเห็นที่ 6
จารย์หวังครับ ต้องไป upload Firmware + แผนที่ ที่ไหนอ่ะครับ ถึงจะได้แบบนี้
From : กานต์ [ 5 พ.ย. 47 - 08:37:22 น. ]

ความเห็นที่ 7
แหม อิจฉา อาจารย์หวังเป็นที่สุด เจ้า 60CS firmware ตัวล่าสุด ได้เล่นของใหม่ ๆ ก่อนใคร ๆ เรียกว่าได้เป็นผู้ได้ "เปิดซิง" ตลอดกาล แต่ก็ขอชมเชยว่า เมื่อเปิดซิงแล้วก็มีจิตใจงาม ช่วยเผื่อแผ่ วิจารณ์ ข้างนอกข้างในว่ามัน ใช้งานได้กระชับกว่า english-version ของเดิมก่อน รีแพร์ เป็น thai-verison ขนาดไหน ทำให้เพื่อน ๆ ได้ทราบข้อมูลใหม่ ๆ และ น้ำลายไหล ด้วยความอยากได้ เป็นเจ้าของ ต้องขอบคุณที่นำสิ่งดีๆมาเล่าสู่กันฟังครับ
From : kp [ 5 พ.ย. 47 - 10:23:02 น. ]

ความเห็นที่ 8
เพิ่งเห็น Demo screen ของ อ. หวัง ช่างเลือก ตัวอย่าง เวย์ป้อย ซะจริง ๆ โรงแรมนี้ บนถนนนี้ ที่เมือง ย่างกุ้ง ไม่แนะนำให้ สุภาพบุรุษพักนะครับ
From : kp [ 5 พ.ย. 47 - 10:30:58 น. ]

ความเห็นที่ 9
ผมอยากได้มากครับแต่ไม่กล้าตัดสินใจซื้อกลัวจะใช้ไม่เป็นและอยากเอามาติดตั้งบน แฮนด์รถจักรยานเวลาออกปั่นจะได้ใช้ในการบอกทิศทางเราได้ พอเห็นทางคุณ Wang แนะนำลูกเล่นเป็นภาษาไทยแล้วยิ่งอยากได้มากยิ่งขึ้นครับ ผมอยู่ต่างจังหวัดที่เคยเห็นว่ามีขายก็ในห้างโลตัสที่ ร้านหนังสือ SE-ED แต่เขาไม่มีของจริงให้ดูครับว่ารูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไรผมก็ได้แต่เข้ามาดูใน Web.thaimtb.com นี้เท่านั้น
ขอบคุณคุณ Wang มากครับที่ให้ความรู้ต่างๆในเรื่อง GPS แก่ผู้ที่สนใจทุกคน
From : เสือปัก [ 5 พ.ย. 47 - 10:53:39 น. ]

ความเห็นที่ 10
ขึ้นหน้าใหม่...ก็เจอของใหม่...สนุกใหญ่แล้วครับงานนี้...ขอตามติด-เกาะติดข่าวใหม่ด้วยคนครับ...

คุณ Wang ไม่ทราบว่า...จะลงภาษาไทยได้เมื่อไรครับ...ดิคค่าลงเท่าไรครับ...อยากรู้จริง ๆ...

From : T... [ 5 พ.ย. 47 - 11:03:01 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 11 [ 5 พ.ย. 47 - 11:25:14 น. ]

web moderator

ผมได้สอบถามไปยังคุณวิชัยแห่ง ESRI แล้วนะครับ ได้ความว่า สำหรับพ่อแม่พี่น้องชาว GPSmap 60CS ที่มีใบรับประกันของ ESRI จะได้รับการอัปเกรดทั้ง OS/Firmware และ Detailed Map ภาคภาษาไทยให้ฟรี ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดทั้งสิ้นเลยนะครับ ... ขณะนี้ทาง ESRI กำลัง Finalize ทั้งซอฟแวร์และกระบวนการที่จะอัปเกรดให้แก่ลูกค้า จะเริ่มเมื่อใด ให้ติดตามข่าวสารจากเวปไซท์ของ ESRI หรือที่เวปแห่งนี้นะครับ

ผมเคยเขียนไว้ในภาค 37 คห 95 ว่า “การที่เราจะเลือกซื้อสินค้าใดนั้น เป็นเรื่องของ “โฉลก” ด้วย ซึ่งบางครั้ง โฉลกก็มีอิทธิพลเหนือเหตุผลใดๆ .... การจะซื้ออุปกรณ์มาใช้งาน ผมว่าต้องมีทั้ง”เก่ง”(ในการคัดเลือก) กับ”เฮง”ผสมปนเปกันไป” ….. ชาว 60CS ก็ได้รับความเฮงแรกไปแล้วนะครับ ที่ได้ใช้แผนที่ภาษาไทยบน Handheld GPS ก่อนชาวโลกทั้งปวง สำหรับเพื่อนๆที่ใช้เครื่องรับรุ่นอื่นก็ไม่ต้องน้อยใจนะครับ ภาษาไทยจะทยอยเข้าสู่เครื่องท่านในไม่ช้า

60CS ยังมีขนาดเมมโมรี่ 56 MB เท่าเดิมนะครับ นั่นก็หมายความว่า ลง Thailand City Select v 6.5 (70+ MB)ได้ไม่ครบทุกจังหวัด .... สำหรับผมซึ่งไม่ค่อยใช้ Autorouting ก็เลยเลือกลง Thailand MetroGuide v 6.5 ซึ่งมีรายละเอียดและความละเอียดเช่นเดียวกับ TCS v 6.5 ทุกประการ แต่ตัด Autorouting ออกไป โหลดลง 60CS ได้ทั้งประเทศ ปริ่มๆเมมโมรี่ของ 60CS เลย ..... ระหว่างที่รออัปเกรด ชาว 60CS ก็ลองพิจารณาว่าจะเลือกแนวทางใดนะครับ

คห 3 ... เท่าที่ผมได้อยู่กินกับ 60CS มาร่วมสามเดือนแล้ว ได้นำไปออกทริปชานเมืองไปบ้างแล้ว ก็ยังไม่พบข้อบกพร่องของทั้ง Hardware & Software เลย ... ช่วงนี้ก็หมดฝนแล้ว คงได้ไปลุยไปกระเด้งกระดอนออฟโรด ตจว มากขึ้น แล้วจะแจ้งผลเข้ามานะครับ

คห 4 ... GPSmap 60CS ตั้งราคาไว้ที่ 37,000 นะครับ

คห 8 ... โรงแรมแห่งนี้มีจริงนะครับ สนใจสำรองห้องพักได้ที่ Kan-Daw-G-Yi Palace Hotel อย่าลืมเอายาฆ่าเชื้อราไปด้วยนะครับ

From : Wang    [ 5 พ.ย. 47 - 11:25:14 น. ]


ความเห็นที่ 12
สวัสดีครับ อจ.หวัง
ผมหลบหน้า อจ.หวังไปพักใหญ่ กลับมาจำกันแทบไม่ได้เลย สบายดีนะครับ ผมเลยกลายเป็นคนแปลกหน้าไปเสียแล้ว แต้สวยดีจัง จีพีเอสยุคนี้ ถามว่าที่หน้าจอโตๆใส่ในรถควรเป็นแบบไหนครับ สายตาชักยาวๆแล้ว ( เจ้าตัวเล็กชักไม่ค่อยช่วยงานแล้ว)
From : Trek 730 [ 5 พ.ย. 47 - 16:44:48 น. ]

ความเห็นที่ 13
รวบกวน อ.Wang จริงๆนะครับ Autorouting คืออะไรครับ ( มือใหม่จิงๆ )
From : ตั้ม [ 5 พ.ย. 47 - 17:41:02 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 14 [ 5 พ.ย. 47 - 20:18:11 น. ]

web moderator

คห 9 ... ท่าน"เสือปัก"อยู่จังหวัดใด มีภูเขาขึ้นๆลงๆให้ลิ้นห้อยหรือเปล่า ไปล้มทับได้หรือไม่ จะได้เอาตัวจริงเสียงจริงในภาพ คห 1 (เพิ่งเพิ่มภาพเข้าไป) ไปให้ชม

คห 12 ... ยังหนุ่มยังแน่นอย่างคุณ Trek 730 มาบ่นเรื่องสายตายาวเสียแล้ว แล้วผมจะไม่ยิ่งยาวจนยานหรอกหรือ เดี๋ยวนี้ถ้าผมไปโซ่ขาดกลางทาง แล้วไม่มีแว่นสายตาละก็ เข็นกลับลูกเดียว .... คุณ Trek 730 จะเอาเครื่องไปใช้ในกิจกรรม 4x4 และยังต้องเก็บเส้นทางมาแสดงในเวป Weekendhobby ด้วยใช่ป่าวครับ โทรมาหาผมดีกว่า อยากทราบว่ามีอะไรอยู่บ้างแล้ว จะได้แนะนำรุ่นให้ตรงใจคห 13 ... Autorouting คือความสามารถของเครื่องรับจีพีเอสบางรุ่นในการแนะนำเส้นทาง กล่าวคือ เราเพียงบอกเครื่องรับว่า จุดหมายปลายทางของเราอยู่ที่ใด ต้องการแวะจุด(อาจมีหลายจุดก็ได้)ใดก่อนหลัง จุดหมายปลายทางและจุดแวะเหล่านี้ อาจเรียกใช้จากฐานข้อมูลในเครื่องที่แบ่งหมวดหมู่มาอย่างครบครัน เช่น โรงแรม ร้านอาหาร สถานที่ราชการ สถานบันเทิง ฯลฯ หรือแต้มจุดเอาเองลงในแผนที่บนจอเครื่องรับก็ได้ จากนั้นเครื่องก็จะทำการลากไฮไลท์เส้นทางลงบนถนนในแผนที่ให้เราขับตาม พร้อมมีเสียงเตือน อาจด้วยคำพูดหรือเสียงสัญญาณก่อนถึงทางแยกให้เราเตรียมเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวา สร้างความประทับใจแก่คนนั่งข้างได้ยิ่งนัก

ดูภาพตัวอย่างแผนที่ และการ Autorouting ได้ที่ cfQue Review & Support นะครับ


From : Wang    [ 5 พ.ย. 47 - 20:18:11 น. ]

ความเห็นที่ 15
gps 60cs มีปัญหาหนักครับ คือ เมื่อเช้าเปิดเครื่องมา ปรากฎว่าเวลาที่โชว์เป็นตอนเย็นแล้วก็ไม่สามารถรับคลื่นจากดาวเทียมได้เลยแม้แต่ดวงเดียว (อยู่ที่กลางแจ้ง) ทำไงดีครับ
From : Obb [ 7 พ.ย. 47 - 09:35:47 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 16 [ 7 พ.ย. 47 - 10:31:29 น. ]

web moderator


คห 15 ... ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม เช่น ไม่ได้เปิดรับดาวเทียมมานานเป็นเดือนแล้วหรือไม่ .. ลูกศรบอกตำแหน่งยังอยู่ที่เมืองไทยหรือเปล่า .. Time Zone ยังถูกตั้งอยู่ที่เมืองไทยหรือไม่ .... ผมจะเปิดมือถือ 01-808-7088 จนถึงห้าโมงเย็นวันนี้นะครับ ถ้าติดต่อไม่ได้และต้องการใช้เครื่องด่วน ให้ทำตามวิธีข้างล่างนี้

ง่ายสุดก็ลอง ถอดแบตฯออกจากรังถ่านสัก 15 นาที ใส่คืนแล้วลองบูธใหม่ ... ถ้าอาการยังเหมือนเดิม ให้ทำการสำรองข้อมูลที่สำคัญ เช่น WP, Track และ Route ออกมา จากนั้นทำการ Reset โดยปิดเครื่อง แล้วกดปุ่ม " Page + Enter " ค้างไว้ แล้วกด " Power On " นะครับ จะเห็นข้อความว่า "ท่านต้องการรีเซ็ทเครื่องหรือไม่" นะโมสามจบแล้วลุยเลยครับ

From : Wang    [ 7 พ.ย. 47 - 10:31:29 น. ]

ความเห็นที่ 17
ได้ลองทำตามที่อาจารย์หวังบอกเรียบร้อยแล้วครับ หลังจากทำการ Reset เครื่องใช้งานได้เหมือนเดิม (อันนี้โล่งใจมากเลย) สามารถหาตำแหน่งดาวเทียมได้ตามปกติ จะเสียตรงที่ว่าข้อมูลพวก Waypoint หายไป ซึ่งก่อนทำการรีเซ็ทผมได้Back up ไว้เรียบร้อยแล้ว ก็แค่ทำการ Download คืนมาก็ใช้งานได้ตามปกติครับ อาจารย์ให้ความเห็นว่าอาจจะเป็นเพราะ Battery Back up เสื่อม ตอนนี้ก็กำลังทดสอบอยู่ครับ ว่ามันสามารถเก็บไฟไว้ได้นานเท่าไหร่
สงสัยอาจได้ฤกษ์เข้าไปเปลี่ยนแบตซะที

From : OBB [ 7 พ.ย. 47 - 13:32:32 น. ]

ความเห็นที่ 18
อยากลองมังจัง...ไม่รู้จะเป็นยังไง...
การ Reset โดยปิดเครื่อง แล้วกดปุ่ม " Page + Enter " ค้างไว้ แล้วกด " Power On "
---76CS ก็ขึ้นครับ...

ทำไมถ่าน...Battery Back up หมดเร็วจัง...

From : T... [ 7 พ.ย. 47 - 14:29:46 น. ]


ความเห็นที่ 19
จาก คห15และค18ภาคที่แล้ว หลังจากที่ลังเลอยู่นานว่าจะออกเครื่องใหม่ดีหรือจะนำไปลงแผนที่กับesriดี จึงได้ตัดสินใจเด็ดขาดนำไปลง arc data เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผลที่ออกมาก้ถูกใจโก้บนฟ้ามากที่มีรายละเอียดที่ต้องการพอสมควร แต่ยังมาติดใจตรงที่แผนที่ประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกันไม่มีแผนที่เลยบอกแต่ตำแหน่งของเมืองหลวงเท่านั้นถ้าเกิดบินหลงทางจริงๆคงจะแย่มากๆเลย เครืองร่อนที่ผมเล่นนั้นเป็นparamotorครับมีเครื่องยนต์ขับดันนำมันเต็มถัง(10ลิตร)ไปได้ร่วมร้อยกิโลเมตรเลยละครับอีกตัวก้คืออุลตร้าไลท์อันนี้ไปไกลสุดกู่เลยละสรุปแล้วในตัวเจ้า ET Vista ตัวนี้จะมี base map มากับเครื่องและ AND data iseland ที่ติดมากับเครื่อง และที่ลงใหม่ก็คือ ARC data thailand จึงอยากถามว่าถ้าจะลงแผนที่ของ ลาวกับเวียตนามและกัมพูชาเข้าไปอีกเครื่องจะรับใหวใหมครับความจำแค่ 24 M เอง บังเอิญหาเจอใน http://www.gpss.co.uk/ นำมาลง GPS ตระกูล ET ได้หรือไม่ครับ สุดท้ายต้องขอบคุณ คุณหวังมากๆ เลยครับที่ช่วยให้ความรู้ความกระจ่างต่างๆ ขอบคุณอีกครั้งครับ
From : mong :D [ 7 พ.ย. 47 - 17:28:51 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 20 [ 7 พ.ย. 47 - 20:46:04 น. ]

web moderator

คห 17 ... ปกติแล้ว แบตกระดุมภายในเครื่อง จะเป็นตัวจ่ายไฟสำรองสำหรับเลี้ยงนาฬิกาและเมมโมรี่ส่วนที่เก็บปฏิทินดาวเทียม ทำหน้าที่คล้ายๆกับถ่านกระดุมบนเมนบอร์ดสำหรับเลี้ยง BIOS ของคอมฯ ... ลองถอด AA ออกข้ามคืน แล้วใส่กลับเข้าไปใหม่ ถ้านาฬิกาไม่ตรงอีก ก็คงต้องนำเข้าอู่ละครับ

คห 18 ... อ้าว คุณ T แอบไปถอย 76CS ออกมาแล้วหรือ ใช้ดีไหมครับ เสาในตัวก็เป็น Quad Helix เช่นเดียวกับ 60CS แต่หลบใน ซ่อนรูปไม่เป็นกระโดงโผล่ออกมา แรกๆมองแล้วผมยังคิดว่าเป็น Patch Antenna เลย ... ไม่ทราบฐานข้อมูลเกี่ยวกับน้ำขึ้นน้ำลง สามารถอัปเดทได้หรือเปล่าครับ หรือติดตั้งมาตายตัวกับเครื่อง

คห 19 ... ไม่ทราบว่าลง ARC Data Thailand เสียค่าใช้จ่ายไปเท่าไหร่ครับ เผื่อเพื่อนๆที่ซื้อเครื่องจากต่างประเทศจะได้รู้ไว้เป็นทางเลือกในการติดตั้งแผนที่ เสียดายว่าแผนที่ประเทศเพื่อนบ้านที่กล่าวมาซึ่งสามารถลงในเครื่องรับกามินได้นั้น ยังไม่มีใครทำ ส่วนแผนที่ของลิงค์ที่ส่งมานั้น ใช้สำหรับรันบนคอมฯอย่างเดียว ติดตั้งบนเครื่องกามินไม่ได้นะครับ ... ถึงแม้จะติดตั้งได้ก็ไม่ควร เพราะแผนที่ที่ติดตั้งใหม่จะเข้าไปทับ(ลบ) ARC Data Thailand ที่อุตส่าห์เสียตังค์ไปติดตั้งมา ... กิจกรรมของคุณ mong น่าสนุกนะครับ บินอยู่ข้างบนก็ระวังอย่านำเชื้อไข้หวัดนกลงมาแพร่กระจายในเวปละกัน

From : Wang    [ 7 พ.ย. 47 - 20:46:04 น. ]


ความเห็นที่ 21

คห 19...ARC Data เป็นแผนที่ของบริษัทในไทยทำขึ้นมาใช่หรือเปล่าครับ...หรือ ทำขึ้นมาเองครับ...
"ผมก็สนใจครับ... ARC Data Thailand"
ขอบคุณครับ...

คห 20...ก็ดีครับ...ผมชอบ ตัว Body เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว...รวมกับหน่วยความจำที่มากก็เข้าตาเลยครับ...
อย่างที่คุณ Wang บอกไว้ครับ "โฉลกก็มีอิทธิพลเหนือเหตุผลใดๆ" ...

น้ำขึ้นน้ำลง...ไม่เคยใช่เลยครับ..."ใช่ในรูปหรือเปล่าครับ..."

From : T... [ 8 พ.ย. 47 - 01:28:32 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 22 [ 8 พ.ย. 47 - 02:15:24 น. ]

web moderator

คห 21 ... ภาพที่แสดงเป็นเวลาที่น่าจะดีที่สุดสำหรับการล่าสัตว์ตกปลา ซึ่งก็มีในหน้า Hunt & Fish ของ 60CS .... เคยอ่านมาว่า มีฐานข้อมูลของ Tide Station รอบทวีปอเมริกาเหนือ อยู่ใน 76CS ด้วย แต่ไม่เคยเห็นหน้าตาเลยครับ

ผมเข้าใจว่า แผนที่ที่คุณ mong พูดถึงใน คห 19 คือ ARC Data Thairoads ของ ESRI ใช่ไหมครับ ชุดนี้เป็นที่รู้จักของเวปนี้ในชื่อ Thailand Free Data

GPSmap 60CS Reloaded ตอนที่สอง อยู่ข้างบนแล้วนะครับ

From : Wang    [ 8 พ.ย. 47 - 02:15:24 น. ]


ความเห็นที่ 23
ขออนุญาตประชาสัมพันธ์ข่าวนะคะ

วันนี้มีข่าวมาฝาก สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเดินทางและท่องเที่ยวค่ะ

ตอนนี้หนังสือ "แผนที่ทางหลวง ESRI (Thailand) เพื่อการเดินทางและท่องเที่ยว" ใหม่ล่าสุดได้ออกวางตลาดแล้วนะคะ เพิ่งจะเปิดตัวไปในงานมหกรรมหนังสือที่ผ่านมาค่ะ

สำหรับ Hi-light ของหนังสือแผนที่เล่มนี้ก็คือ

1.ข้อมูลครบถ้วนทั้งประเทศ และละเอียดที่สุด พร้อมพิเศษแผนที่ขยายในตัวเมืองทั้ง 76 จังหวัด และเมืองใหญ่และสำคัญทั่วประเทศ เช่น หัวหิน หาดใหญ่ เกาะช้าง ฯลฯ
2.แผนที่พิมพ์สีสวยงาม และเห็นระดับความสูงต่ำของพื้นที่ จากการใช้สีแสดงระดับความสูงทั่วประเทศ
3.เส้นทางถูกต้อง ทันสมัยที่สุด มาตราส่วนถูกต้อง
4.ค้นหาสถานที่สำคัญได้มากที่สุด เช่น ร้านอาหาร สถานีบริการน้ำมัน สถานที่ราชการ ธนาคาร สถานที่ท่องเที่ยวทั่วไป และ unseen in Thailand ฯลฯ
5.ฉบับเดียวในประเทศไทยที่ผลิตโดยใช้รูปถ่ายทางอากาศ / ภาพถ่ายดาวเทียม และการสำรวจภาคสนามด้วย GPS ทั้งประเทศ
6.ข้อมูล /รูปเล่ม / การจัดวาง ถูกออกแบบเป็นพิเศษ ทำให้ดูเข้าใจและใช้งานง่าย
7.ทำด้วยกระดาษอย่างดี พร้อมเย็บด้ายเข้าเล่ม แข็งแรง

ท่านที่สนใจสามารถหาซื้อกันได้ที่ร้านหนังสือ Se-ed Book Center ทุกสาขา ในราคาเพียงเล่มละ 290 บาทเท่านั้นค่ะ

และรอพบกับแผนที่กรุงเทพฯ ฉบับปรับปรุง และโปสเตอร์แผนที่ทางหลวงในเร็วๆ นี้นะคะ ที่ร้าน Se-ed Book Center เช่นกันค่ะ

หมายเหตุ: เนื่องจากว่าหนังสือ lot แรกที่วางจำหน่ายในงานสัปดาห์หนังสือขายดีมาก หมดเกลี้ยงไปแล้ว หนังสือ lot ใหม่ ก็กำลังอยู่ในขั้นตอนการพิมพ์และเย็บเล่มอยู่ในโรงพิมพ์

หากเสร็จเรียบร้อย คงจะได้กระจายไปทุกสาขาของ se-ed ทั่วประเทศไทยค่ะ

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าแผนที่ที่ esri กับ se-ed ร่วมกันจัดทำขึ้น เพื่อให้เราชาวไทยได้มีข้อมูลดีๆ ใช้กัน จะเป็นประโยชน์ต่อการเดินทางและท่องเที่ยวของท่านนะคะ


From : G-News [ 8 พ.ย. 47 - 10:31:01 น. ]


ความเห็นที่ 24


ฝากรูปตัวอย่างมาให้ดูด้วยค่ะ จะได้หาหนังสือได้ถูกเล่ม
From : G-News [ 8 พ.ย. 47 - 10:37:55 น. ]

ความเห็นที่ 25
รบกวนผู้มีประสบการณ์ทุกทันนะครับ คือเพิ่งถอย ique 3600มาเมื่อวันศุกร์นี้เอง ยังไม่สันทัดเรื่อง GPS เท่าไหร่แต่อยากใช้ให้คุ้มนอกเหนือจากโปรแกรมที่ใช้ใน palm ซึ่งคุ้นเคยอยู่แล้ว ไม่ทราบว่าเราควรมีโปรแกรมสำหรับ GPS อะไรใช้ไว้บ้าง และก็ประโยชน์ของและตัวมีอย่างไร (คือพยายามอ่านตั้งแต่ หัวข้อที่ 13 ที่เริ่มมีการพูดถึงตัว ique3600 แล้วนะครับแต่ยังไม่เข้าใจนักถ้าสามารถสรุปให้ทราบเป็นตัวๆจะเป็นความกรุณาอย่างยิ่งครับ)
From : นุก [ 8 พ.ย. 47 - 10:44:13 น. ]

ความเห็นที่ 26
รบกวนผู้มีประสบการณ์ทุกท่านนะครับ คือเพิ่งถอย ique 3600มาเมื่อวันศุกร์นี้เอง ยังไม่สันทัดเรื่อง GPS เท่าไหร่แต่อยากใช้ให้คุ้มนอกเหนือจากโปรแกรมที่ใช้ใน palm ซึ่งคุ้นเคยอยู่แล้ว ไม่ทราบว่าเราควรมีโปรแกรมสำหรับ GPS อะไรใช้ไว้บ้าง และก็ประโยชน์ของและตัวมีอย่างไร

(คือพยายามอ่านตั้งแต่ หัวข้อที่ 13 ที่เริ่มมีการพูดถึงตัว ique3600 แล้วนะครับแต่ยังไม่เข้าใจนักถ้าจะกรุณาสรุปให้ทราบเป็นตัวๆจะเป็นความกรุณาอย่างยิ่งครับ)
From : นุก [ 8 พ.ย. 47 - 10:44:51 น. ]


ความเห็นที่ 27
โดยสรุปในการใช้ GPS ใน ique3600 ให้คุ้มค่าควรจะมีโปรแกรมอะไรบ้างครับ รบกวนเวลาผู้รู้แนะนำด้วยครับ
From : นุก [ 8 พ.ย. 47 - 10:51:34 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 28 [ 8 พ.ย. 47 - 11:35:23 น. ]

web moderator


คห 23-24 … ผมว่าหนังสือแผนที่ดังกล่าวน่าจะมีประโยชน์มากเลยครับ เท่ากับมี Hard Copy ของแผนที่ที่อยู่ในเครื่องรับจีพีเอสของเราอยู่บนตัก การเตรียมการเดินทางหรือซักซ้อมการใช้เส้นทางก็ไม่จำเป็นต้องไปแพนแผนที่บนเครื่องรับ ยิ่งเครื่อง Handheld ที่ใช้ Click Stick หรือ Rocker Pad ไม่มี Stylus ในการลากแผนที่ยิ่งเจ็บปวดมากเลย ในขณะเดินทางก็สามารถใช้อ้างอิงตำแหน่งกับเครื่องรับ ได้เห็นมุมมองที่กว้างขึ้น ไม่จำเป็นต้องซูมอินซูมเอ้าท์เพื่อขยายขอบเขตของแผนที่บนจอ เหมาะสำหรับเป็น GPS Companion ทีเดียวครับ ... ถ้าคุณ G-News จะให้เกียรติมานั่งข้างๆเพื่อสาธิตการใช้งานด้วยละก็ ชาวจีพีเอสคงจองคิวกันยาวเชียวละครับ

คห 26 … ยินดีต้อนรับคุณนุกครับ ... ทุกอย่างที่เกี่ยวกับ iQue อยู่ในลิงค์ iQue 3600 Tips & Tricks ตัวหนังสือเขียวๆด้านบนสุดของกระทู้นี้ หรือคลิ๊กจากตรงนี้เลยก็ได้ครับ - iQue 3600 Tips & Tricks

From : Wang    [ 8 พ.ย. 47 - 11:35:23 น. ]


ความเห็นที่ 29
อยากได้ Software ของ GPSmap 60CS จังมาใส่ Notebook ไม่ทราบว่ามีขายหรือเปล่าครับหรือใครมี
Software ที่คล้ายๆช่วยติดต่อทีจะได้ไปซื้อมาใส่ Notebook
From : lertsak@hotmail.com [ 8 พ.ย. 47 - 15:01:43 น. ]

ความเห็นที่ 30
คห.23-24 .....ขอบคุณครับสำหรับหนังสือที่แนะนำ ผมหาอยู่หลายสาขาของ Se-ed แต่ยังไม่มีวางจำหน่ายและได้สอบถามไปทาง Se-ed แจ้งว่าหนังสือ"แผนที่ทางหลวง ESRI (Thailand) เพื่อการเดินทางและท่องเที่ยว" ใหม่ล่าสุด จะวางตลาดวันที่ 13 พ.ย.47 คงต้องอดใจรออีกนิดหนึ่งครับ
From : นน [ 8 พ.ย. 47 - 16:22:12 น. ]

ความเห็นที่ 31
คห.23-24...สมาชิกชาวเวป thaimtb มีส่วนลดให้ไม๊ครับ
From : ชวน [ 8 พ.ย. 47 - 17:06:23 น. ]

ความเห็นที่ 32
ต่อ คห19 ESRI คิดค่าลงแผนที่ ARC data thailand 1600 บาทรวม Vat แล้ว ก็สมน้ำสมเนื้อเพราะได้สิ่งที่ต้องการมามากพอสมควร ไม่ต้องหอบแผนที่กระดาษกับเครื่องมือวัดพิกัดให้ยุ่งยากอีกต่อไป จะเดินทางไปใหนก็กำหนดจุดได้สะดวกยิ่งขึ้น ขึ้นบินได้สบายใจไม่ต้องกลัวหลงทาง การบินถ้าได้สัมผัสแล้วก็ติดใจไปคนละแบบกับการปั่นจักรยาน อยู่บนฟ้าไม่ต้องคำนึงถึงเรื่องอื่น มองวิวข้างล่างแล้วก็นึกว่าตัวเรานี้คือนก จะไปที่ใหนได้ดังใจนึกแต่ไข้หวัดนกนี่คงไม่เอาแน่ๆ และไม่กล้านำมาแพร่ในเวปกลัวไม่ได้เข้ามาพบปะพูดคุยกับเพื่อนๆชาว mtb ผมว่าเจ้าแผนที่ ARC data thailand นี่จะเป็นคนละตัวกับ Thailand Free Data ที่คุณ Wang พูดถึงหรือเปล่า เพราะผมดูแล้วในเครื่องจะบอกว่าเป็น Whole Thailand,V2.1,Sep 2004 ส่วนเจ้า Thailand Free Data นั้นเป็นปี 2003 หรือว่า ARC data ตัวนี้จะเป็น Version ที่ปรับปรุงจาก Thailand Free Data หรือเปล่า เครื่องร่อนที่ผมเล่นอยู่นั้นถ้าใครสนใจจะศึกษาดูได้จากเวปนี้นะครับ http://www.paramotorthai.com มีการแข่งขันชิงถ้วยพระราชทานกันด้วยครับ
From : mong [ 8 พ.ย. 47 - 23:33:14 น. ]

ความเห็นที่ 33

ก่อนเข้าเรื่องที่จะแจ้งให้ทราบ ต้องขอขอบคุณสำหรับความสนใจในหนังสือแผนที่ประเทศไทยด้วยนะคะ...และขอนุญาตประชาสัมพันธ์เตือนครั้งสุดท้ายค่ะ

ถึงพี่น้องผู้ชื่นชอบในแผนที่ ระบบ GIS และเครื่อง GPS ทุกท่าน

อย่าลืมนะคะว่า ในวันที่ 11 พ.ย. ที่จะถึงนี้ ถึงกำหนดวันจัดงาน "Thai Geomatic User Conference 2004" (TUC) ครั้งที่ 9 ของ ESRI (Thailand) แล้ว

หากต้องการไปชมบู๊ทการจัดทำแผนที่ และบู๊ท Garmin ก็อย่าลืมแวะมาที่โรงแรมโซฟิเทล เซ็นทรัล พลาซ่า (ข้างเซ็นทรัล ลาดพร้าว) ที่โถงหน้าห้อง Grand Ballroom ชั้น 1 นะคะ

มาดูกันว่าเครื่อง GPS handheld ที่มีเมนู และข้อมูล เป็นภาษาไทย จะถูกอกถูกใจผู้ที่รอคอยอยู่หรือไม่

และถึงแม้ว่าตอนนี้จะปิดรับการลงทะเบียนไปแล้ว (ซึ่งยอดลงทะเบียนร่วมงานตอนนี้ก็ร่วมๆ 1,400 คน) แต่ท่านก็ยังสามารถแวะมาชมงานได้นะคะ

ย้ำกันอีกนิดว่างานนี้ผู้สนใจเรื่องการสำรวจและทำแผนที่ไม่ควรพลาดค่ะ เพราะมางานนี้ท่านจะได้เก็บเกี่ยวความรู้กับบ้านอีกเพียบ คุ้มสุดคุ้มเลยล่ะค่ะThai Geomatics User Conference ครั้งที่ 9

หัวข้อ : GIS : Powering The Country
ผู้จัด : บริษัท อีเอสอาร์ไอ (ประเทศไทย) จำกัด

วันที่ : 11 พฤศจิกายน 2547
เวลา : 8.00 – 16.30 น.
สถานที่ : โรงแรมโซฟิเทล เซ็นทรัล พลาซ่า กรุงเทพ

กำหนดการ : หัวข้อการบรรยายกว่า 20 หัวข้อ จากผู้เชี่ยวชาญทั้งภาคราชการ และเอกชน ที่น่าสนใจ
พร้อมทั้งบูธสาธิต และแสดงผลิตภัณฑ์ ฮาร์ดแวร์ ซอฟท์แวร์ โปรแกรม ประยุกต์
ทางด้าน GIS, GPS และ Remote Sensing, เครื่องมือสำรวจ และบูธจาก Partner ของอีเอสอาร์ไอ

ค่าใช้จ่าย : ฟรีFrom : G-News [ 9 พ.ย. 47 - 08:54:58 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 34 [ 9 พ.ย. 47 - 11:08:21 น. ]

web moderator


คห 29 … คอยฟังข่าวไปเรื่อยๆนะครับ อาจมี “เฮงสอง” ก็ได้

คห 32 … ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ ผมเล่นจักรยานบนดินยังล่อซะกระดูกไหปลาร้ากระเดิดอยู่จนปัจจุบันเลยครับ ไว้ถ้าเกษียณตัวเองแบบ”เออลี่” ก็คงจะไปแย็ปๆกิจกรรมของคุณ mong บ้างนะครับ ระหว่างนี้ก็ช่วยเอาวิทยาการด้านจีพีเอสไปเผยแพร่ในกลุ่มของคุณ mong ด้วยนะครับ

คห 33 … ทำงัยดี อยากไปมากเลยครับ โดดงานดีไหมเนี่ย

From : Wang    [ 9 พ.ย. 47 - 11:08:21 น. ]


ความเห็นที่ 35
หวัดดีครับ ใครมี รหัสของ oziCE บ้างครับ ค้นกระทู้เก่าๆ เจอแล้วแล้ว แต่ thainat ล่มน่ะครับ เข้าไปไม่ได้ครับ รบกวนด้วยครับ numnarak1980แอดgmail.com ครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
From : BoyBank2004 [ 9 พ.ย. 47 - 12:18:39 น. ]

ความเห็นที่ 36
ผมเคยลองใส่รหัสใน ozice แล้วมันก็ยอมรับแต่เข้าโปรแกรมมันก็บอกว่า Demo version แต่ถ้าใส้รหัสผิดมันก็บอกว่ารหัสผิด....ผมต้องทำอย่างไรบ้างครับ แล้วลองไปดูภาคเก่าๆใน thainat ก็เข้าไม่ได้..มีที่อื่นอีกไหมครับ
From : ภาส [ 10 พ.ย. 47 - 09:09:04 น. ]

ความเห็นที่ 37

ขอบคุณครับอ.หวัง(ต้องขออนุญาตเรียกนะครับ) กำลังติดตามในลิงค์ ส่วนภาพที่แนบได้ลองเอาique3600 ไปวังตะไคร้ ใช้ครั้งแรกให้ความรู้สึกดีจริงๆครับ ถ้าสังเกตดีๆจะเห็น ique อยู่ตรงกลางรถนะครับ (ลูกน้องตัวเล็กชื่อ พู อายุ 5 เดือน)
From : นุก [ 10 พ.ย. 47 - 17:09:30 น. ]

ความเห็นที่ 38
เพิ่งซื้อ LEGEND ครับ อยากรุ้วิธิ load track เข้าเครื่อง GPS จาก หน้าเส้นทางปั่น ครับ ผมเปิด program Map source แล้วไม่รู้ทำยังไงต่อ จากข้อมูลข้างล่าง ช่วยแนะนำด้วยครับ
OziExplorer Waypoint File Version 1.1
WGS 84
Reserved 2
garmin
1,1 , 14.438280, 100.961700,36884.94751, 70, 1, 3, 0, 65535, , 0, 0, 0, 98, 6, 0,25
2,2 , 14.427500, 100.971690,36884.94752, 70, 1, 3, 0, 65535, , 3, 0, 0, 213, 6, 0,17

From : TUM [ 10 พ.ย. 47 - 18:53:30 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 39 [ 10 พ.ย. 47 - 20:12:22 น. ]

web moderator


คห 37 ... เห็นภาพคุณนุกแล้วค่อยโล่งใจ ตะแรกนึกว่าฉลามนุกหลุดจากสระมาร่วมก๊วนจีพีเอส ... Poo (ตรงข้ามกับ Pee) ที่ว่าเนื่ย คือเจ้าโกลเด้นที่ใส่สายจูง หรือ "กอง" ที่อยู่ใกล้ๆล้อหน้าครับ ... ระวัง iQue ตกใส่กองนั้นนะครับ

คห 38 ... จากพิกัดของ WP ที่โพสท์ไว้สองจุดใน คห 38 .. ทำให้รู้ว่าคุณ TUM กำลังสนใจเส้นทางขี่บริเวณเขาสามหลั่น ที่ผมได้โพสท์ไว้ใน http://www.thaimtb.com/trails/saraburi/00001.html เมื่อร่วมๆสี่ปีที่แล้วใช่ป่าวครับ

เหตุที่คุณ TUM เห็นเป็น Text ก็เพราะ Browser ของคุณ TUM เก่งเกินไป เมื่อใดที่คลิ๊กซ้ายเพื่อโหลดไฟล์จีพีเอสแล้วเห็นเป็น Text ให้ย้อนกลับไปคลิ๊กขวาที่ลิงค์นั้น แล้วเลือก "Save Target As ... " นะครับ ก็จะสามารถโหลดไฟล์เข้ามายังคอมพ์คุณ TUM ได้

ไฟล์ที่ผมโพสท์ไว้ เป็น Waypoints นามสกุล wpt ซึ่งเป็นฟอร์แมทของ OziExplorer ใช้ MapSource เปิดไม่ได้นะครับ .... แต่ถ้ายังไม่มี Ozi ก็ไม่เป็นไร ผมแปลงให้แล้ว คลิ๊กซ้ายที่แฟ้มไฟไหม้ข้างล่างนี้เพื่อโหลดไฟล์ Zip ... รูดซิปออกจะพบไฟล์สี่ไฟล์ นามสกุล gdb สำหรับเปิดบน MapSource ... ส่วนนามสกุล plt และ wpt เปิดบน Ozi นะครับ

สงสัย Webmaster เรากำลังปรับปรุงอะไรบางอย่างอีกแล้ว รูปผมเต็มกระทู้เลย เพื่อนๆชาวจีพีเอสรีบ สมัครเข้ามาเป็นสมาชิก พร้อมส่งรูปเข้ามาด้วยนะครับ ในช่องจักรยานใส่เครื่องรับจีพีเอสที่ใช้อยู่ก็ได้ คราวนี้ใครโพสท์อะไรก็จะได้เห็นหน้าค่าตากันละครับ

อ้อ ... พรุ่งนี้มีงาน " Thai Geomatics User Conference ครั้งที่ 9 " แล้วนะครับ ดูรายละเอียดจาก คห 33 ข้างบนนะครับ

From : Wang    [ 10 พ.ย. 47 - 20:12:22 น. ]


ความเห็นที่ 40
สวัสดีครับอ.หวังผมยังไม่มีความรู้มากพอสำหรับGPSคือผมอยากจะได้GPSที่วัดองศาได้มีหรือไม่ครับความของผมคือผมต้องการที่นำGPSมาใช้วัดแทนเข็มทิศนะครับ
From : พล [ 10 พ.ย. 47 - 21:24:40 น. ]

ความเห็นที่ 41


คห 22... ข้อมูลของ Tide Station รอบทวีปอเมริกาเหนือ ไม่มีอะไรในเครื่องเลยครับ...ลองเล่นดูแล้ว...
ไม่ทราบว่าเอาไว้ทำอะไรหรือครับ...แล้วจะหาอะไรที่ไหนมาลงหรือครับ...

คห 32... ขอบคุณครับ...คุณ Mong...เกี่ยวกับลายละเอียดเรื่องแผนที่...
คุณ Mong -ยังไงเล่น Gps + Paramotor แล้วมีอะไรดี ๆ สนุก ๆ ก็มาเล่าสู่กันฟังด้วยนะครับ...

คห 39... รูป Webmaster และ Web Moderator เท่จัง...ครับ...555

งาน Thai Geomatics User Conference ครั้งที่ 9... สงสัยจะไปช่วงบ่าย ๆ ครับ...
ขอบคุณครับสำหรับข้อมูล...
ทำไมผมเข้า www.esrith.com ไม่ได้ครับ...

From : T... [ 10 พ.ย. 47 - 23:40:19 น. ]


ความเห็นที่ 42


Happy Birthday ครับ...ได้ยินมาว่า ครบรอบ 5 ปี...
ขอให้ webmaster รวมทั้งทีมงานที่มีส่วนร่วมมีความสุขในทุก ๆ ด้านครับ...

ขอบคุณครับ...สำหรับเวบ ThaiMTB ...

From : T... [ 11 พ.ย. 47 - 03:18:15 น. ]


ความเห็นที่ 43
ขอบคุณที่เป็นห่วงครับ แต่เจ้า ique มีฐานซึ่งได้ทำเสริมขึ้นมาลองรับไว้กันร่วงแล้วครับ ส่วนกองที่ว่า เป็นใบไม้คร้าบ(หาใช่อุนจิไม่) จะไปเมืองกาญช่วงธันวา ยังไงจะถ่ายรูปสัญญาณมาให้ดูนะครับว่าจะเห็นเกิน 10ดวงหรือเปล่า

ส่วนเรื่องข้อมูลหากสงสัยยังงัย คงต้องรบกวนในโอกาสหน้าด้วยนะครับ
From : นุก [ 11 พ.ย. 47 - 09:50:54 น. ]


ความเห็นที่ 44
ไม่มีโปรแกรม แผนที่เด็ดๆ อย่างของ esri บน pocket pc บ้างหรือครับ
From : ไพโรจน์ [ 11 พ.ย. 47 - 10:40:58 น. ]

ความเห็นที่ 45

ผมไปเจอ etrex ตัวสีเหลือง มือ 2 เขาขาย 3500 แพง หรือเปล่าครับท่าทางยังใช้ได้ดีอยู่
ไมทราบว่ารุ่น นี้ใส่แผนที่ได้หรือเปล่า
From : ไพโรจน์ [ 11 พ.ย. 47 - 10:47:15 น. ]

ความเห็นที่ 46
กำลังวางแผนจะ backpack ไปเวียงจันทน์ วังเวียง หลวงพระบาง ครับ อยากได้แผนที่มาโหลดใส่ cfQue ครับ ไม่ทราบมีให้ load ได้ที่ไหน ข้าน้อยจนปานยาจริงๆ รบกวน ท่านผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายหน่อยคร๊าบ อาจารญ์หวังก็ยิ่งดีใหญ่นะคร๊าบบ อิ๋ง อิ๋ง ^^
From : focus [ 11 พ.ย. 47 - 11:23:17 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 47 [ 11 พ.ย. 47 - 19:39:17 น. ]

web moderator


เมื่อเช้าแว้ปไปงาน TUC 9th 2004 (คห 33) มา ได้เห็นความก้าวหน้าของวงการภูมิสารสนเทศบ้านเราแล้วทึ่งเลยครับ ผู้สนใจเพียบแน่นขนัดไปหมดเลย เสียดายว่าแวะได้แป๊ปเดียวแล้วต้องรีบกลับไปทำงาน ไม่งั้นคงได้อิ่มความรู้จนพุงกางแน่เลยละครับ

คห 40 ... คุณ พล ไปอ่าน ภาค 38 คห 39-40 นะครับ ตรงประเด็นเป๊ะๆเลย
คห 41 ... การค้น Tide Station ที่ทำไปแล้วไม่เจอนั้น อาจเป็นเพราะค้นแบบ “Near Current Location” ลองค้น “By Name” อาจเจออะไรในฐานข้อมูลก็ได้ .. ถ้าไม่เจออีก ก็คงไม่ได้รับการติดตั้งมา .... เคยอ่านเจอว่า มีฐานข้อมูลสำหรับ “Predict” น้ำขึ้นน้ำลงพร้อมแสดง Tide Table สำหรับชาวเรือจาก Tide Stations ที่อยู่รอบชายฝั่งทวีปอเมริกาเหนือ จริงๆก็คงไม่มีประโยชน์สำหรับบ้านเรา แต่ที่อยากเห็นก็เพราะเป็นสิ่งเดียวที่ GPS รุ่น นาวิกโยธิน (Marine) มีเหนือรุ่นอื่น ... จริงๆแล้ว ตามข้อความในภาพข้างบนก็ระบุว่า 60C/CS สามารถแสดง Tide Table ได้เช่นกัน แต่ลิงค์ "Here" ในภาพเป็น Dead Link ไปเสียแล้ว ผมก็เลยไม่มีโอกาสได้โหลดมาทดสอบ .... ผมก็เพิ่งทราบเหมือนกันว่าเวปนี้ครบรอบวันเกิดปีที่ห้าแล้ว เวลาผ่านไปเร็วจริงๆเลยครับ

คห 43 ... แล้วจะคอยชมรูปนะครับ .... iQue นอกจากจะไม่กันอุนจิแล้ว ยังไม่กันน้ำด้วยนะครับ เวลาจะเล่นน้ำเล่นท่า ก็ให้เจ้าพูคาบไว้ จะได้ทดสอบด้วยว่ากันน้ำลายได้หรือไม่

คห 45 ... ถ้าดูที่ราคาก็ไม่แพงนะครับ สำคัญว่าสภาพยังดีอยู่หรือเปล่า มีอาการจอลายหรือไม่ ซีลยางกันน้ำที่พันอยู่รอบๆตัวเครื่องมีรอยปริแตกหรือกาวเสื่อมแล้วหรือยัง

คห 46 ... ยังไม่เคยเห็นแผนที่เวคเตอร์ของบริเวณที่ต้องการเลยครับ ส่วนแผนที่ Raster เพื่อมาใช้กับ OziCE น่าจะหาได้จากร้านหนังสือแผนกแผนที่นะครับ

เอ ... ผมว่ารูปผมโผล่มามากเกินไปแล้วนา มีวิธีเพลาๆได้บ้างหรือเปล่าครับคุณ Webmaster ... กลัวผู้อ่านเห็นบ่อยๆแล้วจะเลี่ยนนะครับ

From : Wang    [ 11 พ.ย. 47 - 19:39:17 น. ]


nbt
ความเห็นที่ 48 [ 11 พ.ย. 47 - 20:43:31 น. ]

webmaster

อิอิอิ.. กำลังทดสอบระบบอยู่ครับ ตอนนี้คงมีไม่กี่คนที่ login ได้ ... เฮียหวังลองเข้าที่มุมสมาชิก เข้าไปแก้ไขข้อมูลของตัวเอง พร้อมกับเปลี่ยนหรือลบรูป icon ได้นะครับ

ความเห็นที่ 49

มีเวปเกี่ยวกับภาพถ่ายดาวเทียมมาให้ทุกคนในบอร์ดนี้ได้ลองใช้กันครับ ซูมได้ใกล้มากมองเห็นรายละเอียดได้ดีทีเดียว ที่สำคัญใช้ฟรีครับ ตามlinkด้านล่างนะครับ http://www.terraserver.com/search/coordinates_search.asp
ทดลองใส่พิกัดลงไปคร่าว ๆ นะครับ>คลิกsearch หลังจากloadหน้าใหม่ให้คลิก View ครับ

ภาพด้านบนเป็นบริเวณตำบลบ้านของผมเองครับ(พัทลุง) ในเขตกทม.สามารถซูมได้ใกล้กว่านี้คร้บ

(เป็นภาพถ่ายตั้งแต่ปี1999)

กะว่าจะซื้อ Sony ericsson P910 +bluetooth GPSมาใช้ครับ เริ่มจะมีsoftwareเกี่ยวกับgpsออกมาแล้วครับ
From : Frodo [ 11 พ.ย. 47 - 23:23:27 น. ]


ความเห็นที่ 50
เมื่อวานก็ได้มีโอกาสพบอ.หวัง อีกครั้ง ในงาน TUC2004 รู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากค่ะ ที่อาจารย์ให้ความสนใจกับเทคโนโลยีต่างๆ ที่ esri พยายามเสนอแก่ผู้ใช้งานในวงการเดียวกัน รวมถึงนอกวงการที่สนใจศึกษาหาความรู้ด้วย และถึงแม้ว่าอาจารย์จะมีเวลาอันน้อยนิด เพราะติดงาน ก็ยังเดินทางมาแวะชมงานของเรา ต้องขอขอบพระคุณมากๆ เลยค่ะ

และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าสิ่งที่เรานำเสนอคงจะถูกใจผู้เข้าร่วมงานทุกท่านนะคะ
From : G-News [ 12 พ.ย. 47 - 08:52:11 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 51 [ 12 พ.ย. 47 - 11:43:06 น. ]

web moderator


คห 49 ... ขอบคุณครับคุณ Frodo … ภาพข้างบนเป็นดาวน์ทาวน์พัทลุง จากแผนที่ชุด ESRI’s Thailand City Select ที่ปรากฏบนเครื่องรับจีพีเอสของกามินทุกรุ่นที่สามารถโหลดแผนที่ได้ ... ก็ขอฝากข้อคิดจากรุ่นพี่ที่ใช้จีพีเอสตั้งแต่มีเพียงจอที่ว่างเปล่าว่า ถ้าจะลงทุนกับเครื่องรับจีพีเอสสำหรับใช้ในเมืองไทยละก็ อันดับแรกที่สำคัญที่สุดคือ ต้องให้แน่ใจว่า เราสามารถติดตั้งแผนที่ของพื้นที่ใช้งานของเราบนเครื่องรับได้ ตรวจสอบทุกความเป็นไปได้ก่อนลงทุนลงสตางค์นะครับ

คห 50 … เมื่อวาน ผมตื่นตาตื่นใจกับสิ่งที่ได้เห็นมากเลยครับ ผมว่าวงการภูมิสารสนเทศบ้านเรา ไม่น้อยหน้าใครในโลกเลย ขอบคุณสำหรับช่วงโอกาสดีๆอย่างนี้ด้วยครับ


เวปไซท์แห่งนี้ก็มีอายุ ครบห้าขวบปี แล้วนะครับ การพูดคุยเรื่องราวที่เกี่ยวกับจีพีเอสของเรา ณ เวปไซท์แห่งนี้ ซึ่งเริ่มเป็นกิจลักษณะจากคำถามสั้นๆว่า “ What is GPS ? ” ของคุณหมอ “นายนับ” ก็ลากยาววววมาครบสี่ขวบ 39 ภาคในเดือนนี้เช่นกัน ... ขอขอบคุณ Webmaster และเพื่อนๆทุกๆท่านด้วยนะครับ ที่ท่านก็เป็นส่วนหนึ่งในการเปิดโลกแห่งจีพีเอสมายังผู้บริโภคบ้านเรา

From : Wang    [ 12 พ.ย. 47 - 11:43:06 น. ]


ความเห็นที่ 52
ขอบคุณอ.หวังมากครับ ที่สละเวลามาตอบเสมอ คงต้องหาcapture เอาแล้วสำหรับแผนที่ลาว หาตามBook store แล้ว ไม่เจอ
คุณFrodo สุดยอดเลยครับ ว้าว ว้าว Link ที่แปะให้มันเยี่ยมมาก ถูกใจผมเป็นที่ซู๊ดดดด
From : focus [ 12 พ.ย. 47 - 16:04:25 น. ]

ความเห็นที่ 53

ผมทำตาม คุณFrodo แล้ว ความเห็นที่ 49
แต่ดูเส้นทางไม่คุ้นเคยเลยครับ ไม่รู้ทำถูกหรือเปล่า
From : ชวน [ 12 พ.ย. 47 - 17:00:20 น. ]

ความเห็นที่ 54
จาก คห 39 อ.หวัง ครับขอบคุณมากเลยครับสำหรับ Track and wP เขาสามหลั่น สำหรับtrack ที่อื่นที่ มุมแผนที่ ผมจะแปลง file ให้เป็น gdb เพื่อเปิดใน map source ยังไงครับ ผมจะได้ Load ที่อื่นบ้างครับ ขอบคุณมากครับ
อีกอย่างครับ file ที่ นามสกุล.wpt เวลา save target as แล้วยังเป็น .TXT อยู่ ครับ แต่นามสกุล..mps กับ. Zip ไม่มีปัญหาครับ

From : TUM [ 12 พ.ย. 47 - 17:34:02 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 55 [ 12 พ.ย. 47 - 19:30:41 น. ]

web moderator


คห 52 ... ถ้างั้นลองใช้ลิงค์ใน ภาค 37 คห 61 ดูนะครับ

คห 54 ... ใช้ GPSmap Edit โปรแกรมตัวนี้เปรียบเสมือน Swiss Army สำหรับชาวจีพีเอสเลยละครับ สามารถเปิดไฟล์ Track & Waypoint ของทั้ง OziExplorer และ MapSource ได้ อยากแปลงเป็นฟอร์แมทอะไร ก็ Export (File > Export) ออกมาให้เป็นฟอร์แมทที่ต้องการ … สำหรับไฟล์ที่เซฟจาก”มุมเส้นทาง”แล้วยังเป็น *.txt ให้ Rename เปลี่ยนนามสกุลเป็นฟอร์แมทต้นฉบับนะครับ

From : Wang    [ 12 พ.ย. 47 - 19:30:41 น. ]


ความเห็นที่ 56
คุณ ภาศ ครับแสดงว่า รหัสมันคนละเวอร์ชั่นกันครับ ลองส่ง รหัสที่ได้มามาให้ผมดูสิครับ เดี๋ยวผมจะส่งอีกตัวไปให้ครับ พอดีทำได้แล้วครับ numnarak1980แอดgmail.com
From : boybank2004 [ 12 พ.ย. 47 - 21:01:10 น. ]

ความเห็นที่ 57
คห 51...ขอบคุณ อ.หวังนะครับ ความจริงผมเข้ามาหาความรู้และติดตามความเคลื่อนไหวในบอร์ดนี้เกือบทุกวันเลยครับก็เป็นเวลาเกือบปีแล้วครับ ตอนแรกผมก็อยากได้ cfQue 1620 เหมือนกันครับเอามาใช้ในรถกับเสา RA-46 แต่เจ้า ipaq(+ CF expansion pack)ที่ซื้อมาเกือบสี่ปีเก็บไว้นานพอจะเอามาใช้ก็ใช้การไม่ได้ ช่างบอกว่ามอดเข้าไปทำรัง ซ่อมคงไม่คุ้ม ผมยังไม่ได้ตัดสินใจหรอกครับว่าจะซื้ออุปกรณ์อะไรในช่วงนี้ คงจะรอไปก่อนแหละครับ โทรศัพท์เครื่องที่ใช้อยู่ตอนนี้ใช้มาสามปีก็ไม่มีปัญหาอะไรยังใช้การได้ดี ก็อยากให้ทาง ESRI ออกแผนที่ platform อื่น ๆ โดยเฉพาะ symbian UIQ smartphone บ้างนะครับ ตลาดอุปกรณ์GPSและแผนที่จะได้เป็นที่สนใจของใคร ๆ มากขึ้น

คห52,53...ดีใจนะครับที่เป็นที่ถูกใจ สำหรับคุณชวน เวปนี้ผมก็เพิ่งเปิดเจอเหมือนครับ แต่คิดว่าจุดแดงตรงกลางภาพก็คือพิกัดที่เราใส่ไว้ตอนแรก และเราสามารถคลิกที่แผนที่เพื่อ pan ไปยังด้านต่าง ๆ ซึ่งสามารถคลิกไปได้เรื่อย ๆ ครับ สำหรับเส้นหนาสีดำในแผนที่ของคุณชวนผมว่าน่าจะเป็นแม่นำนะครับไม่ใช่ถนน
From : Frodo [ 12 พ.ย. 47 - 22:31:23 น. ]


ความเห็นที่ 58


คห 47...ผมก็ไปมาเหมือนกันครับ...ไปตอนบ่าย ๆ ขากลับก็ได้แผนที่ ๆ ออกใหม่มาเล่มหนึ่งครับ...

Tide Station ผมลองเล่นในเครื่องของผมแล้วไม่มีอะไรเลย...จะกดยังไงก็ขึ้นดังรูป (คห 41...)เข้าใจว่าไม่มีข้อมูล Tide Station ในเครื่องของผมแน่ ๆ...สงสัยต้องลองกับเครื่องที่ยังไม่ได้ลงแผนที่น่าจะมีอะไร ๆ มากนี้นะครับ...(ผมว่า)

Tide Table ตามลิงค์ "Here" ในภาพที่เป็น Dead Link... ที่คุณ Wang บอก...ผม Load มาแล้ว...ได้ลองเล่นดูบนเครื่อง Pc แล้ว...ดังรูป...
Tide Station ที่เห็น...ในรูปเข้าใจว่ามีอยู่โดยรอบชายฝั่งอเมริกานะครับ...ที่เห็นภาพแบบละเอียดก็อยู่บริเวณรอบ ๆ New York ครับ...

คห 50...เมื่อไรมีงานแบบนี้อีกส่งข่าวมาให้ทราบด้วยนะครับ...จะตามไปดูละครับ...ดีครับ ได้ความรู้ดี...เกี่ยวกับภูมิสารสนเทศและอุปกรณ์ต่าง ๆ...ขอบคุณครับ...

คห 51...อยากได้แผนที่...ที่เล่นบน Pc จังเลย...จะได้กำหนด Waypoint และ Routes ที่เราจะไปยังปลายทางตอนนี้เวลาผมจะหาตำแหน่งอะไรบนแผนที่ ในเครื่องก็ไม่สะดวก...กดเลื่อนลูกศร ลูกศรกว่าจะไปถึงจุดหมายที่ผมจะไปก็หลงซะแล้วไม่รู้อยู่ตรงไหนของแผนที่...จะมีโอกาศไหมครับที่เราจะได้เล่นบนแผนที่ดังรูป...(คห 51...) หรือ ต้องรอต่อไป...ตราบใดที่ยังรัก ที่จะเล่น Gps...555

-ไม่ทราบว่าจะมีวิธีอื่นอีกหรือเปล่า...ที่เร็วกว่านี้...เวลาเรากดหาตำแหน่งปลายทางที่เราจะไป...จะได้ลองวันอาทิตย์นี้จะไปทอดกฐิน แถว ๆ ประเวศละครับ...(วัดคุณแม่จันทร์)

-ตอนนี้กำลังลองเล่น Secret Functions อยู่ในกระทู้เก่า ๆ ของ ThaiMTB + เวบนอก...

From : T... [ 13 พ.ย. 47 - 00:35:03 น. ]


ความเห็นที่ 59
"eTrex Vista C เข้าใจว่าเสาภายในยังคงเป็น Patch Antenna เช่นเดียว eTrex เดิม ความไวในการรับสัญญาณดีกว่า Legend ของผมมากพอควร แต่ยังไงก็ไม่ดีเท่าเสา Quad Helix ของ 60CS"
เรียนถาม อ.หวัง จากข้อความข้างต้น ความไวการรับสัญญาณ มีผลเฉพาะตอนเปิดเครื่อง หรือว่าขณะใช้งานด้วยครับ แล้ว eTrex Vista C สามารถลงแผนที่ Thailand City Select v 6.5 (70+ MB) โดยเลือกแค่ภาคกลางกับภาคตะวันออกได้หรือเปล่าครับ ขอบคุณครับ
From : พร [ 13 พ.ย. 47 - 01:50:31 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 60 [ 13 พ.ย. 47 - 11:46:51 น. ]

web moderator


คห 58 …
ไวจริงๆเลยนะครับที่ได้ Tide Stations มาทดสอบ ผมว่าคุณ T เป็นนักค้นเวปตัวยงเชียวหละ ... เจออะไรเด็ดๆก็อย่าลืมมาโพสท์ส่งข่าวกันบ้างนะครับ

คห 59 ...
เครื่องรับจีพีเอสจะต้องได้รับสัญญาณจากดาวเทียมตลอดเวลาที่เราใช้นำทาง เมื่อใดก็ตามที่สัญญาณถูกบังชั่วขณะ เครื่องรับจะไม่สามารถอัปเดทตำแหน่ง (Get Fix) ของเราได้จนกว่าจะเห็นท้องฟ้าอีกครั้ง หากเครื่องรับมีความไวในการรับสัญญาณที่ดี โอกาสที่สัญญาณ”หลุด”จะมีน้อยลงหากเราใช้เครื่องรับจีพีเอสในบริเวณที่เห็นท้องฟ้าได้ไม่กว้างไกล เช่นใต้ตึกรามสูงๆ ใต้ทางลอยฟ้า หรือใต้ร่มไม้ทึบๆ

24 MB ของ Vista C คงจะรับ TCS v 6.5 ได้เพียงภาคกลางภาคเดียวเท่านั้น ลำพัง กทม บล็อคเดียว ก็ประมาณว่ากินเมมโมรี่ไปเกือบครึ่งแล้ว เพื่อความแน่ใจ ให้สอบถาม ESRI 02-266-9955: 105 นะครับ ... ถ้าคุณพรจะใช้ Vista C สำหรับ Mountain Bike เพียงอย่างเดียว ก็ไม่จำเป็นต้องลง TCS ก็ได้ครับ เพราะเส้นทาง Off-road ในป่าเขาหรือทางเดินเท้าชานเมืองที่ผ่านได้แต่เฉพาะพาหนะสองล้อ ไม่มีอยู่ใน TCS .. ลำพัง ARC Data Thailand ที่แถมฟรีมาในเครื่อง ก็เพียงพอที่บอกเราว่า มีถนนหลักอยู่ในทิศใดขณะที่เรากระเด้งกระดอนอยู่บน Mountain Bike

From : Wang    [ 13 พ.ย. 47 - 11:46:51 น. ]


ความเห็นที่ 61
ขอขอบคุณ อ.หวัง เป็นอย่างสูง ที่ชี้ทางสว่างให้ผม คงมีตัวเลือกเหลือแค่ MAP60cs กับ MAP76cs เพราะอยู่ในกรุงเทพฯ มีแต่ตึกสูง ๆ หรือไม่ก็เจอกับทางต่างระดับ ผมเดินทางด้วยรถเมล์ กับ เดิน เสียเป็นส่วนใหญ่ ถ้ามีทางให้ขี่จักรยานในกรุงเทพฯ ก็คงจะดี

รีวิวแผนที่ภาษาไทยของ MAP60cs จะมีส่วนที่ 3 อีกหรือเปล่าครับ
From : พร [ 14 พ.ย. 47 - 00:22:39 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 62 [ 14 พ.ย. 47 - 17:52:11 น. ]

web moderator


คห 61 ... ถึงอย่างไรก็ตาม ให้คุณพรคำนึงถึงความจำเป็น และความคุ้มค่าในการใช้งานเป็นหลักด้วย .... GPSmap 60CS Reloaded ยังไม่จบนะครับ เอาไว้ใกล้จะเปิดตัวภาคภาษาไทย แล้วผมจะเขียนต่อละกัน .. Foreplay ก่อนนานเกินไป เดี๋ยวจะล่มเสียก่อน

From : Wang    [ 14 พ.ย. 47 - 17:52:11 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 64 [ 14 พ.ย. 47 - 17:56:50 น. ]

web moderator


QueCulture Tour 01

วันก่อนเปิดไปเจอเส้นทางท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ตีพิมพ์อยู่ใน Bangkok Post ฉบับวันพฤหัสที่ 11 ที่ผ่านมา ในเซ็กชั่น Horizon คอลัมน์ RoadMap โดยคุณ Pongpet Mekloy … จริงๆแล้วบริเวณดังกล่าวอุดมด้วยเส้นทางขี่จักรยานมากมาย เป็นที่รู้จักของบรรดาเสือภูเขาเป็นอย่างดีราวกับหลังบ้านเชียวหละครับ แต่เนื่องจากมีเพื่อนๆชาว Non-mountainbiking เข้ามาอ่านอยู่ไม่น้อย ผมจึงขอหยิบยกเส้นทางนี้มาช่วยคุณ “พงษ์เพชร” เผยแพร่อีกแรงหนึ่งนะครับ

ก่อนอื่น ให้เพื่อนๆแวะเข้าที่ –
http://www.bangkokpost.com/en/111104_Horizons/11Nov2004_hori60.php
จากนั้นกรอกคำว่า bangkokpost99 ลงทั้งในช่อง User Name และ Password ก็จะได้เห็นบทความต้นฉบับพร้อมรูปสวยๆ ที่คุณพงษ์เพชรเขียนแนะนำเส้นทางท่องเที่ยวนี้เอาไว้

ภาพซ้ายมือข้างบน เป็นแผนที่ที่ฝ่ายกราฟฟิกของบางกอกโพสท์ทำไว้ ถ้าเป็นเมื่อก่อน ก็คงจะต้องกางแผนที่ นำภาพไปเทียบเส้นทาง แล้วขีดไฮไลท์เอาไว้เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่หลง หรือเสียเวลาไปจอดรถถามชาวบ้าน ... แต่สำหรับ QueCulture อย่างพวกเราแล้ว สามารถเตรียมการเดินทางจากเครื่องรับจีพีเอสในอุ้งมือได้เลย … ภาพทางขวามือ เป็นเส้นทางที่ปรากฏบน cfQue สร้างจากการอ่านตามคำแนะนำเส้นทางของคุณพงษ์เพชรไปพร้อมกับเปิดแผนที่ดิจิตอลในอุ้งมือของเรา ในเวลาเพียงไม่นาน เราก็สามารถใช้เครื่องรับจีพีเอสของเรา”ตามรอยยาง”ของคุณพงเพชรได้อย่างไม่ผิดเพี้ยนเลยครับ

5 ใน 6 จุดที่น่าสนใจ ที่คุณพงษ์เพชรแนะนำให้แวะนั้น มีอยู่ในแผนที่ Thailand City Select ของ ESRI อย่างพร้อมมูล เราจึงสามารถกำหนดจุดเหล่านี้ได้อย่างแม่นยำบนแผนที่ดิจิตอล โดยอ่านจากคำบอกเล่าของคุณพงเพชรที่เขียนไว้ใน นสพ เท่านั้น .... จริงๆแล้ว ผมตั้งใจจะนำแผนที่ภาษาไทยจาก GPSmap 60CS มาแสดง แต่เนื่องจากไม่สะดวกที่จะ Capture แผนที่จากจอที่เล็กกว่าของ 60CS มาปะติดปะต่อกัน อีกทั้งการแพนแผนที่ด้วย Rocker Pad ก็ไม่สะดวกเท่า จึง Capture ภาพจาก cfQue มาแสดงแทนนะครับ


คุณพงษ์เพชรแนะนำให้เราแวะฟาร์มนกกระจอกเทศ(จุด A)เป็นอันดับแรก ฟาร์มนี้มีอยู่ในฐานข้อมูลของแผนที่ ESRI ในเครื่องรับจีพีเอส หมวด Attraction-Landmark อย่างพร้อมมูล ไม่ต้องเสียเวลาเดาแม้แต่น้อย


จุดแวะที่สอง(B) Bee Conservation Center … ไม่มีในฐานข้อมูล แต่คุณพงษ์เพชรอธิบายว่าอยู่ตรงข้ามร้านอาหารขนาดใหญ่ชื่อ “บ้านนอก” ซึ่งหาพบในฐานข้อมูล เราก็สามารถวางจุดแวะนี้ลงบนอีกฝั่งถนนของแผนที่ดิจิตอลของเราได้ทันที


ต่อด้วยจุด C สันเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ระหว่างทางที่มาจุดนี้ จะเห็นทุ่งทานตะวัน หันดอกสู้แดดบานสะพรั่งปีละครั้ง ดาษดื่นลานตาไปหมดเลย


จุด D ได้แก่ S.T. Farm ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าเป็นฟาร์มม้าที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ เจ้าของคือคุณ พรเทพ เตชะไพบูรณ์ นักการเมืองนักเมาเทนไบค์ที่รู้จักกันดีของพวกเรา ... ชาว Blue Planet / Bike Loves จัดทริปที่นี่บ่อยเชียวครับ ….. ฟาร์มนี้ไม่มีอยู่ในฐานข้อมูล แต่สามารถกำหนดจุดได้คร่าวๆจากคำบอกเล่าของคุณพงษ์เพชรที่ว่า อยู่ทิศใต้ของวังม่วงบน 2089 ประมาณ 8 กิโล ดังนั้นก่อนออกจากวังม่วง เซ็ทไมล์ไว้เลยนะครับ สถานที่จริง อาจอยู่ไกลกว่าหรือใกล้กว่าจุดนี้ หรืออาจอยู่คนละฝั่งถนนก็ได้


จุด E อุโมงค์ต้นไม้ มีต้นไม้โอบตลอดแนวถนนอันคดเคี้ยวอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ ... มีในฐานข้อมูลด้วย !!!!


จุด F ตบท้าย สำหรับผู้ชอบความระห่ำของ ATV (All Terrain Vehicle) … มวกเหล็กเอทีวี มีสนาม Offroad ให้ขี่ มีรถให้เช่า สนองความสะใจได้ทุกระดับถ้าไม่กลัวไส้เคลื่อน


เป็นไงครับ เส้นทางนี้น่าสนใจมั๊ยครับ ไปเช้าเย็นกลับได้ในวันเดียว คล้องจองกับฤดูกาลทานตะวันบานด้วย ไว้อากาศบ้านเราเย็นลงให้สมกับเป็นหน้าหนาวอีกหน่อย ขนครอบครัวไปเที่ยวตามสไตล์ QueCulture เลยนะครับ

เพื่อความสะดวกแก่เพื่อนๆ ไม่ต้องงมหาจุดเอง ผมได้ทำ Waypoints ให้แล้ว คลิ๊กซ้ายที่แฟ้มไฟไหม้ข้างล่างนี้เพื่อโหลดไฟล์ Zip นะครับ ปลดซิปออกจะเห็นไฟล์ BkkPost01.gdb เปิดไฟล์นี้ด้วย MapSource จะเห็น Waypoints 9 จุด มีเลข 0 นำหน้าชื่อเวย์พอยท์ เวลาโหลดเข้าเครื่องรับของท่านจะได้อยู่กลุ่มซีรี่ย์ศูนย์ด้วยกัน ไม่ปะปนกับเวย์พอยท์เดิมของท่าน จากนั้นสั่งให้เครื่องทำ Autorouting เลยครับ

ถ้าเป็น Handheld ให้ไล่ตามลำดับดังนี้ -
01Start > 0A1 > 0A > 0A1 > 0B > 0C > 0D > 0E > 0F > 0zEnd

ถ้าใช้เครื่องรับในแพลทฟอร์มของ PDA ให้เริ่มต้นจากจุด 01Start ( iQue คงต้องเข้าหน้าดาวเทียม เพื่อย้ายลูกศรแสดงตำแหน่งปัจจุบันไปที่ 01Start ก่อน ) .. ปลายทางที่จุด 0zEnd .. จากนั้นใช้คำสั่ง Via เพื่อสอดไส้จุดที่เหลือตามลำดับข้างบน จากนั้นสั่ง Create Route แบบ Faster Time จะเห็นไฮไลท์เส้นม่วงดังที่แสดงไว้ในแผนที่ข้างบน อย่าลืมเซฟ Route เพื่อใช้ในคราวจริงนะครับ

สำหรับเพื่อนๆที่ไม่มี Autorouting ก็ Navigate แบบยิงตรงตามลำดับ Waypoints ..Print แผนที่ไปด้วยเพื่อความสะดวกในการเลือกใช้เส้นทาง ..... และสำหรับเพื่อนๆที่ยังไม่มีเครื่องรับจีพีเอส แผนที่ข้างบนก็ละเอียดพอที่จะพาท่านไปตลอดรอดฝั่งได้ ... ไปแล้วชอบใจอย่างไร ก็เมล์ไปขอบคุณ คุณ Pongpet Mekloy ด้วยนะครับ

ก็ถือว่า การแนะนำเส้นทางในลักษณะนี้ เป็นบรรทัดฐานของการท่องเที่ยวด้วยเครื่องรับจีพีเอสนะครับ เพื่อนๆมีเส้นทางที่น่าสนใจ ก็สามารถแนะนำเข้ามาได้ ส่ง Waypoints เข้ามาโดดๆก็ได้ หรือจะนำไปประยุกต์ใช้ในหน่วยงานที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวก็ได้ จีพีเอสจะได้เป็นแรงสนับสนุนอีกแรงหนึ่งแก่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวบ้านเรา

From : Wang    [ 14 พ.ย. 47 - 17:56:50 น. ]


ความเห็นที่ 65
รบกวนท่านผู้รู้ทุกท่านครับ ผมเพิ่งได้เครื่อง eTrex vista มา น่าจะเป็นเคร่องที่ถือเข้ามาเอง ไม่ทราบว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง เพราะเท่าที่อ่านความเห็นเก่ามา มีประโยชน์มากครับ น่าจะประยุกต์กับงานที่ทำอยู่ได้เหมือนกัน และถ้าต้องการได้แผ่น Cd Mapsource หรือโปรแกรมที่เกี่ยวข้องจะติดต่อได้ที่ใหนครับ ราคาเท่าไรครับ

From : yos [ 15 พ.ย. 47 - 12:53:05 น. ]

ความเห็นที่ 66
ขอบคุณมากๆเลยครับคุณหวัง ผมก็ขี่จักรยานเหมือนกัน เริ่มจากcross หลังๆไประเริงกับdownhill สุดท้ายก็จอดจักรยานทิ้งไว้ให้ขี้ฝุ่นเกาะเล่นเหมือนกับชาวบางกอกโพสต์คนอื่นๆ คอลัมภ์Roadmap มีทุกวันพฤหัสนะครับ ช่วงพ.ย.-ธ.ค. นี้มีหลายเส้นที่น่าเอาจักรยานไปขี่เป็นที่สุด เพื่อนๆชาวเสือลองตามอ่านดูนะครับ
From : piak (Pongpet) [ 15 พ.ย. 47 - 13:54:24 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 67 [ 15 พ.ย. 47 - 19:36:45 น. ]

web moderator


คห 65 ...
สิ่งแรกที่ควรทำคืออ่านคู่มือตั้งแต่ปกหน้ายันปกหลังเลยครับ ทำความเข้าใจไปทีละหน้า อ่านไปก็ออกไปตากแดดทดสอบทำความเข้าใจกับสิ่งที่ได้อ่านมา เมื่อคุ้นเคยกับการทำงานเบื้องต้นแล้ว ก็ค่อยๆอ่านตั้งแต่ภาคหนึ่งขึ้นมาเรื่อยๆเลยนะครับ .... MapSource เป็นโปรแกรมลิขสิทธิ์ของ Garmin ชุด Worldmap มีถนนในประเทศเราเพียงไม่กี่สายเท่านั้น ใช้งานอะไรไม่ได้เลย ถ้าต้องการโปรแกรมเพื่อส่งถ่ายข้อมูล Track & Waypoint กับ Desktop แนะนำให้ใช้ OziExplorer แรกใช้ก็มึนเอาการเชียวละครับ ควรเริ่มศึกษาหลังจากเข้าใจพื้นฐานการทำงานของเครื่องรับของเราแล้วนะครับ .... แล้วลองพิจารณา Arc Data Thailand จาก คห 19, 20, 22, 32 ข้างบนนะครับ

คห 66 ...
จุดไต้ตำตอจริงๆเลยครับ ฝากความคิดถึงมายังก๊วนพี่ๆชาวบางกอกโพสท์ทุกท่านเลยนะครับ .... สำหรับคอลัมน์ Roadmap ของคุณ Piak ผมเป็นแฟนประจำอยู่แล้ว ยิ่งคอลัมน์วันพฤหัสก่อนหน้า คห 64 เส้นทาง ทับกวาง-เขาปองพล-บ้านบึงไม้-โกรกอิดก ก็โดนใจมากเลย ยิ่งเส้นนี้เคยไปขี่กับชาวบางกอกโพสท์หลายครั้งด้วย ยังตัดจาก นสพ มาเก็บไว้เลยครับ

From : Wang    [ 15 พ.ย. 47 - 19:36:45 น. ]

ความเห็นที่ 68


นำบุญมาฝากครับ...ขอให้ พี่ ๆ เพื่อน ๆ ทุก ๆ ท่านได้รับผลบุญเท่า ๆ กับที่ข้าพเจ้าได้รับด้วยครับ...
ได้ไปทำบุญแถวประเวศมาครับ ... วันคุณแม่จันทร์ ตอนไปวัดขับไปตามเส้นขนานมอเตอร์เวย์เจอคนมาปั่นจักรยานกันไปเป็นกลุ่ม ๆ
หลายกลุ่มมากเลยครับ...เห็นจักรยานก็นึกถึง เวบ ThaiMTB ไม่รู้มีใครไปปั่นด้วยหรือเปล่า...เห็นแล้วน่าปั่นแจมจริง ๆ

คห 60...คุณ Wang ครับ...ผมค้นเวบไม่เร็วหรอกครับ...คุณ Wang เล่น Capture ภาพมาขึ้นเวบเร็วกว่าผมอีก...ผมว่าคลังที่ผมสะสมเวบคงน้อยกว่าคุณ Wang แยะครับ...

รู้สึกว่าวันปีใหม่ที่จะถึงนี้ที่บ้านผมจะไปเที่ยวเขมรกันยังไงถ้าไม่เปลื่ยนแปลงจะเก็บ Waypoints และ Tracks มาฝากครับ...ขอบคุณครับ...สำหรับเส้นทางท่องเที่ยว

From : T... [ 15 พ.ย. 47 - 23:56:30 น. ]


ความเห็นที่ 70


ผมไม่ได้เข้ามาหลายวันเลย เห็นคุยกันถึงเรื่อง Tide Station เลยจะขอมาแชร์บ้างครับ ... อันนี้เป็น Mapsource Pacific Tides V 6.5 ครับ ซึ่งติดตั้งให้โดยอัตโนมัติตอนลง Mapsource Pacific Bluechart V6.5 ... ในภาพที่เห็นเป็นบริเวณอ่าวไทยะครับ มี Tide Station อยู่ 3 สถานีด้วยกัน

From : noom4u [ 16 พ.ย. 47 - 02:22:06 น. ]

ความเห็นที่ 71


เมื่อคลิ๊กขวาที่ Tide Station แล้ว ก็จะมีหน้าต่าง Tide Prediction ปรากฏขึ้นมา รูปข้างบนเป็น Tide Prediction ของเกาะสีชังครับ
เราสามารถดูระดับน้ำขึ้น-น้ำลงในแต่ละวัน ณ เวลา ต่างๆได้ และยังสามารถแสดงผล เป็นแบบทั้งสัปดาห์เลยก็ได้

ผมเคยนำแผนที่ชุดนี้ลงทดสอบด้วย 60CS และ iQue3600 ปรากฏว่าใช้งานได้ครับ โดย 60CS เมื่อกดเข้าไปดูที่ Tide Station
จะเห็นเป็น sine curve เหมือนใน Mapsource เลย ในขณะที่ iQue3600 จะเห็นเป็นเพียงตัวเลขที่บอกระดับน้ำขึ้น-น้ำลง เท่านั้น

From : noom4u [ 16 พ.ย. 47 - 02:43:43 น. ]


nbt
ความเห็นที่ 72 [ 16 พ.ย. 47 - 03:07:25 น. ]

webmaster

ทัวส์ของเฮีย Wang นี่เยี่ยมยุทธจริงๆ ว่าจะถอย quest มาใช้ซักหน่อยถ้ามีแผนที่ภาษาไทยดีๆ

Wang
ความเห็นที่ 73 [ 16 พ.ย. 47 - 11:47:50 น. ]

web moderator


คห 68 … ขอบคุณครับ ขออนุโมทนาด้วย ... ที่คุณ T เห็นขี่กันข้างมอเตอร์เวย์นั้น Webmaster เวปนี้ก็เป็นขาประจำวันอาทิตย์ในก๊วนนี้ด้วย ลองมาปั่นจักรยานออกกำลังกันสิครับ ปั่นซ้อมอยู่แถวๆบ้านก็ได้ หรือหาก๊วนปั่นจากเวปนี้ก็ได้ ได้ทั้งเพื่อนได้ทั้งสุขภาพ และอาจได้คู่ด้วย น่องเหล็กก็มีสวยๆนะครับ

คห 70 … ขอบคุณครับ เพื่อนๆที่ใช้จีพีเอสทางเรือจะได้ทราบว่ามีฐานข้อมูลไว้เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ว่าแต่เอามาจากไหนละครับ ?

คห 72 … เจ้า Quest เนี่ย คิกขุอาโนเนะน่าดูเลยครับ รับรองจะต้องถูกใจคนอนุมัติงบประมาณแน่นอน แนะว่าซื้อให้แฟนเป็นของขวัญปีใหม่แล้วเราก็ยืมมาใช้ นัดเดียวเทครัว ได้ทั้งแฟนได้ทั้งจีพีเอส แถมแม่ยายอีกหนึ่งด้วย ... อ้อรู้สึกคุณโนเคยถามเรื่องเสียงพูดในการนำทาง เจ้า Quest จะพูดก็ต่อเมื่อเสียบกับลำโพงภายนอกของชุดติดตั้งรถยนต์ซึ่งมาพร้อมกันในกล่องนะครับ ถ้าชอบก็ถอยเลย แล้วค่อยอัพภาษาไทยภายหลังก็ได้ครับ

From : Wang    [ 16 พ.ย. 47 - 11:47:50 น. ]


ความเห็นที่ 74


เอาตัวอย่าง Pacific Bluechart มาให้ดูครับ ที่เห็นเป็นบริเวณเกาะภูเก็ต และอ่าวพังงา น่าเสียดายที่ผมไม่สามารถนำลง iQue ได้
เพราะติด Unlock Code ทำได้เพียงดูใน PC เท่านั้น .... ผมเองก็ดูแผนที่ประเภทนี้ไม่เป็นหรอกครับ เก็บไว้คนเดียวก็น่าเสียดาย
เอาเป็นว่าเดี๋ยวผมเอา CD ไปฝากไว้ที่พี่หวังอีกชุด แล้วถ้าใครอยากได้ ก็ติดต่อพี่หวัง หรือผมก็ได้นะครับ

^__^

From : noom4u [ 16 พ.ย. 47 - 12:19:33 น. ]


ความเห็นที่ 75

คห 68...ก็ดู ๆ ทริปปั่นอยู่ครับ..ยังไงก่อนออกทริปปั่นต้องเอารถจักรยานเข้าอู่ซ่อมใหญ่ก่อนละครับ..555

คห 71...ไม่ทราบว่า Tide Prediction เล่นบนอะไรหรือครับ...
รูปเกาะสีชัง ที่ผม Capture มา...ได้มาจากบนเนตครับ...
http://www.myforecast.com/bin/tide.m?city=75672&metric=false&tideLocationID=T1150
ส่วนรูปข้างล่างก็เป็นอีก 2 สถานีที่ไม่มีข้อมูล...

คห 74...อยากได้ครับ...

From : T... [ 16 พ.ย. 47 - 12:39:17 น. ]


ความเห็นที่ 76
สวัสดีครับ หลังจากได้ติดตามอ่านมาพอสมควรและได้เห็นพรรคพวกใช้ GPS ในการท่องเที่ยวอยู่พักหนึ่งกิจกรรมหลักผมก็เที่ยว OFFROAD ,ถ่ายภาพและก็ดำน้ำ คิดอยู่หลายตลบว่าคุ้มไหมที่จะซื้อคิดแล้วก็ว่ามีประโยชน์กับกิจกรรมของเราแน่ ก็ตัดสินใจฝากเพื่อนฝูงหิ้วเจ้า GPSMAP 76CS มาจากอเมริกาพร้อมสายอากาศและอุปกรณ์บางอย่าง
ตอนนี้ลองใช้ได้อาทิตย์นึงแล้วครับวิ่งไปมาตามไซท์งานกับบันทึก TRACK ไว้ลองใช้ TRACBACK ก็ชักมันส์แล้วครับ สนุกกับข้อมูลที่มันให้ออกมาตลอด
พรรคพวกก็อนุเคราะห์ให้ World Map มาแผ่นนึงลองลงดู รับ ส่งข้อมูลตบแต่ง waypoint แต่รู้สึกว่าแผนที่หยาบจริงๆครับถนนก็ไม่ตรง บางที่ๆไปก็ลงทะเลไปแล้วก็มี ก็กำลังหาแผนที่มาใช้อยู่ครับ ไป download มาจาก mapcenter เป็นไฟล์ของทุกภาคและ กทม เชียงใหม่ ภูเก็ต แต่ยังหาวิธีที่จะส่งเข้า GPS ไม่ได้เลย อ่านจากกระทู้เก่าๆก็หาไม่เจอ เรียนพี่หวังช่วยแนะนำหน่อยครับว่าทำอย่างไร
อีกแหล่งที่สนใจก็แผนที่ Arc data thailand ของESRI แต่ก็มีข้อสงสัยตามประสาคนเพิ่งหัดใช้ว่าในการตกแต่ง track ,waypoint ของmapsource นี่ก็เห็นภาพครับเพราะเป็นแผนที่ชุดเดียวกับในเครื่อง แต่ถ้าผมไป ใช้ของ ESRI แล้วแสดงว่าเวลาload มาบนPCจะต้องใช้ software พวก map edit เช่น OziExplorer พวกนี้ใช่ไหมครับ
อ้อ คุณ noom4u ผมสนใจ pacific bluechart เหมือนกันครับน่าจะมีประโยชน์กับการออกไปดำน้ำของผมครับ
ผมยังคงต้องเรียนรู้อีกเยอะครับ แล้วคงมีข้อคำถามมารบกวนอีกบ่อยๆ
From : พล [ 16 พ.ย. 47 - 14:14:45 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 77 [ 16 พ.ย. 47 - 20:02:07 น. ]

web moderator


คห 74 ...
ขอบคุณครับคุณ noom4u … นึกไปนึกมาก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะเอามาทำอะไร Pacific BlueChart ตัวนี้ สองร้อยกว่าเหรียญเชียวนะครับ

คห 76 ...
การโหลดแผนที่ขึ้นไปยังเครื่องรับจีพีเอสนั้น ผม(เช่นเดียวกับเพี่อนๆที่เริ่มต้นสร้างแผนที่มาพร้อมๆกัน)ใช้วิธียาก โดยสร้าง Support Files และแก้ไข Registry เพื่อให้เห็นเป็น Product ใหม่บน MapSource แล้วใช้ MapSource โหลดแผนที่เข้าเครื่องรับจีพีเอส ... แต่ปัจจุบัน มีวิธีการที่ง่ายกว่าอีกหลายวิธี โดยไม่ต้องใช้ MapSource เป็นตัวกลางเลย ลองไปดูที่ - http://vip.hyperusa.com/~dougs/GPSSM/ แต่ออกตัวก่อนว่า ผมไม่เคยใช้วิธีเหล่านี้นะครับ .... เมี่อโหลดแผนที่ได้แล้ว ลองไปเทียบกับเครื่องที่มี Thailand City Select ติดตั้งอยู่ เทียบทั้งตัวแผนที่ และ POI แล้วลองใช้ลูกเล่น Autorouting ดูนะครับ

From : Wang    [ 16 พ.ย. 47 - 20:02:07 น. ]

ความเห็นที่ 78
คห 74... ผมลองหารหัสลับของ BlueChart...ที่หาได้...มีแต่เมกา แถวบ้านเราไม่มีครับ...อิ ... อิ ...
"จะโดนเซ็นเซอร์หรือเปล่า..."

From : T... [ 16 พ.ย. 47 - 22:09:33 น. ]

ความเห็นที่ 79


Mapsource ออกเวอร์ชั่น 6.5 แล้ว แต่ยังเป็น Beta นะครับ รายละเอียดดูที่นี่ครับ
http://www.garmin.com/support/download_details.jsp?id=625

คห.75 "ไม่ทราบว่า Tide Prediction เล่นบนอะไรหรือครับ"
เล่นบน PC ด้วยโปรแกรม Mapsource ดังภาพครับ

From : noom4u [ 17 พ.ย. 47 - 01:52:23 น. ]


ความเห็นที่ 80


ซื้อ GPS ตระกูล 76 มีส่วนลดด้วย...แต่เราอยู่เมืองไทย...อดครับ...

คห 79...ขอบคุณครับ...สำหรับข้อมูลดี ๆ...
From : T... [ 17 พ.ย. 47 - 03:40:44 น. ]


ความเห็นที่ 81
eTrex Legend และ eTrex Vista รุ่นขาวดำ สามารถที่จะโหลดแผนที่ เข้าเครื่องเองได้หรือเปล่าครับ ผ่านโปรแกรมอะไรครับ แล้วจะมีผลเสียกับเครื่องหรือเปล่า

แผนที่ Thailand Free data สามารถสำรองเข้า PC ได้หรือเปล่าครับ

ขอบคุณครับ

From : พร [ 17 พ.ย. 47 - 14:37:27 น. ]


ความเห็นที่ 82
Foretrex 201 รุ่นนี้มีใครใช้บ้างหรือเปล่าครับ เปิดรับสัญญาณดาวเทียมตลอด แบตฯ อยู่ได้สักกี่ชั่วโมงครับ

แล้ววันที่มีเมฆมาก สัญญาณยังรับได้หรือเปล่าครับ

ขอบคุณครับ
From : พร [ 17 พ.ย. 47 - 17:40:17 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 83 [ 17 พ.ย. 47 - 19:17:47 น. ]

web moderator


คห 81 ... Legend & Vista ทั้งจอสีและขาวดำ สามารถโหลดแผนที่ได้ อ่าน คห 76 & 77 ... Thailand Free Data (เวอร์ชั่นปัจจุบันเรียกว่า Arc Data Thailand) รวมทั้งแผนที่ของ ESRI ทั้งหมด ไม่สามารถโหลดออกจาก Handheld GPS มาเก็บสำรองได้ .... ถ้ามีแผนที่ติดตั้งอยู่แล้วในเครื่องรับ การโหลดแผนที่ใหม่เข้าไปจะเป็นการทับ(ลบ)แผนที่เดิม ... เมฆไม่เป็นอุปสรรคในการรับสัญญาณดาวเทียม แต่ถ้าเป็นเมฆฝนในขณะฟ้าคะนอง ประจุไฟฟ้าในก้อนเมฆอาจรบกวนการผ่านทะลุของสัญญาณได้

From : Wang    [ 17 พ.ย. 47 - 19:17:47 น. ]

ความเห็นที่ 84
ขอบคุณครับ อ.หวัง อยู่ webboard นี้ อบอุ่นจริง ๆ

Foretrex 201 รุ่นนี้เป็นถ่านชาร์ต เลยกลัวว่าจะใช้ไม่ได้นานเท่าที่ในคู่มือ สงสัยคงเลือก Foretrex 101 ดีกว่า ถึงแม้จะไม่มีสาย USB ส่วน waypoint ผมคิดว่าจะจดไว้ใน Palm ก่อนแล้วถ้าแผนที่สำหรับรุ่น Map60cs ลงได้ทั้งหมด โดยไม่ต้องตัดออก ค่อยดูอีกที (เห็นตัวจริงของ Map76cs ตัวใหญ่มาก ๆ เมื่อเทียบกับ Map60cs)

Foretrex 201 มีใครเปิดรับสัญญาณดาวเทียมตลอด แล้วอยู่ได้นานเกิน 10 ชั่วโมงหรือเปล่าครับกลัว กับบ้านไม่ถูกครับ

From : พร [ 17 พ.ย. 47 - 19:47:21 น. ]


ความเห็นที่ 85
ขอบคุณพี่หวังมากครับที่แนะนำ link ดีๆในการโอนแผนที่เข้า gps ผมก็ลองใช้ gps send map ดูครับเพราะ file ที่ load จาก mapcenter จะเป็น .img กับ .mp จะไปใช้เจ้าตัว gps map manager ก็ดูแล้วไฟล์ที่ load มาไม่มี .tdb คงจะใช้ไม่ได้แน่(คิดเอาเองนะครับจริงแล้วมันสามารถแปลงไฟล์ได้หรือเปล่า)
ทีนี้พอติดตั้งเจ้า gps sendmap เสร็จก็จัดการลองส่งดูปรากฏว่า software หาเจ้า gps ไม่เจอเพราะมีport ให้เลือกแค่ com1-com4 แต่ของผมเป็น USB เลยอยากถามพี่หวังว่าถ้าผมไปหา adaptor USB/COM มาแปลงแล้วมันจะมีปัญหาในการอ่านข้อมูลเพราะไม่มี driver ของ port com อีกหรือเปล่าครับ
From : พล [ 18 พ.ย. 47 - 11:09:19 น. ]

ความเห็นที่ 86
แผนที่ประเทศไทยของที่เปิดใน PC ของใครละเอียดที่สุดครับ...ของ e-map Explorer ของ Bankokgiude เป็นไงบ้างครับ(เห็นที่ร้านซีเอ็ดมีวาง)ท่านใดใช้งานอยู่รบกวนคัดลอกหน้าจอให้ดูหน่อยครับ...หากท่านใดเคยใช้แบบอื่นช่วยแนะนำด้วยครับ

From : john [ 18 พ.ย. 47 - 11:26:54 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 87 [ 18 พ.ย. 47 - 11:39:11 น. ]

web moderator


คห 84 … ผมคิดว่า ลักษณะการใช้งานเป็นประเด็นสำคัญที่สุดในการเลือกซื้อเครื่องรับจีพีเอส ... คุณพรเคยบอกใน คห 61 ว่า ปกติขึ้นรถประจำทางไปทำงาน ก็ไม่ทราบว่า เวลาไปต่างจังหวัดต้องขับรถเองหรือเปล่า ถ้าต้องขับรถเอง ควรเลือกเครื่องรับที่มีจอใหญ่กว่านะครับ เราจะได้ไม่ต้องละสายตาจากถนนมากนัก แต่ถ้าการเดินทางส่วนใหญ่ไม่ต้องขับรถเอง มีเวลาเหลือเฟือที่จะพินิจพิเคราะห์กับข้อมูลบนจอ มีเวลาเหลือเฟือที่จะซูมเข้าซูมออกและสลับ Page ไปมา ขนาดของจอก็อาจไม่ใช่ตัวชี้ขาดสำคัญ ... สำหรับ Foretrex 201 ที่เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งของคุณพรนั้น ไม่สามารถโหลดแผนที่ได้ ไม่มีทั้ง Base Map และ Detailed Map จะเห็นเพียงเส้นทางการเคลี่อนที่ของเราบนจอที่ว่างเปล่าเท่านั้น

From : Wang    [ 18 พ.ย. 47 - 11:39:11 น. ]

ความเห็นที่ 88
ขอสอบถามคุณWang-Frodo-ชวน-หรือท่านผู้รู้หน่อยครับว่าจะSaveรูป
จากกระทู้ที่49คุณFrodoได้ไงครับ
(หมายถึงเข้าWebทำตามขั้นตอนเรียบร้อยได้รูปที่ต้องการแล้วแต่Saveรูปไม่ได้ครับ)
ขอบคุณครับ
From : เสือขี้เหนียว [ 18 พ.ย. 47 - 18:24:00 น. ]

ความเห็นที่ 89
เรียนถามอาจาร์ยหวังนิดคับ คือติดตามอ่านมานานแล้ว
วันนี้เลยตัดสินใจไปที่esri กะจะไปเอา60cs แต่พอไปถึงเขาเอารุ่นเควท
มาให้ลองเทียบกะ60cs โอ้โห เควทจอสว่างกว่าเยอะเลยชัดกว่ามาก
เลยอยากถามอาจารย์ว่า ปกติผมใช้งานเที่ยว4x4 อยู่กะรถส่วนใหญ่
ไม่ค่อยได้เดินน่าจะใช้รุ่นไหนดี แล้วเควทไม่มีตัววัดความกดอากาศ
จะสามารถวัดความสูงด้วยดาวเทียมได้มั้ยครับ
แล้วเควทจะลงแผนที่ภาษาไทยได้มั้ยครับ
From : กำลังจะซื้อ [ 18 พ.ย. 47 - 19:25:06 น. ]

ความเห็นที่ 90
คห88...ต้องใช้โปรแกรม screen captureในการก๊อปปี้หน้าจอครับ มีอยู่หลายโปรแกรมครับ ลองดูตามลิ้งค์นี้นะครับ Screen Capture
From : Frodo [ 18 พ.ย. 47 - 19:38:32 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 91 [ 18 พ.ย. 47 - 20:03:02 น. ]

web moderator


คห 85 ...
คุณพล ลองเข้าไปอ่านใน ภาค 23 คห 14, 26, 33, 35, 37 นะครับ ... แต่ถ้าหาสาย Serial ของกามินที่ต่อกับเต้ากลมของ 76CS ได้ ก็จะเป็นวิธีที่ชัวร์ที่สุด ทำเองก็ได้ คุณ nd หล่อหัวเองด้วยเรซิ่นมาแล้ว ใช้ต่อ Power Supply จากที่จุดบุหรี่ในรถได้ด้วย ลองอ่านใน ภาค 22 คห 50~55 … หรือจะซื้อหัวกลมมาต่อสายเอาเองแบบจ่ายตามความพอใจ เข้าไปที่ Ezra หัวกลมสำหรับ 76CS ก็คือ Pplug ที่ใช้กับ GPS 12, 38, 40, 45, 48, 89, 90, II, III, III+, V และ 60 C/CS นั่นเองครับ


คห 88 ...
คลิ๊กขวาที่รูปแล้วใช้ “Save Picture As … “ ไม่ได้ใช่ป่าวครับ จะใช้วิธีตามคห 90 หรือใช้วิธีดิบๆ Capture ทั้งจอแบบผมก็ได้ .... ในขณะที่เห็นภาพที่ต้องการบนจอคอมพิวเตอร์ ให้กดปุ่ม Print Scrn ที่คีย์บอร์ด จากนั้นรัน Photoshop คลิ๊ก File > New > OK เพื่อเปิดฉากเปล่า จากนั้นกด Edit > Paste แล้วใช้เครื่องมือ Crop เพื่อตัดกรอบเอาแต่ภาพที่ต้องการคห 89 ...
Quest กับ 60CS น่าจะใช้จอเดียวกัน คิดว่าระหว่างทำการเปรียบเทียบ คงเปิดความสว่างของ Backlight ไม่เท่ากัน เลยดูแล้วเหมือน Quest สว่างกว่า … ข้อด้อยของ Quest อยู่ตรงที่แสดงแผนที่ (Orientation) ในแนวนอนเท่านั้น ทำให้เรามองไปข้างหน้าได้ไม่ไกลนักถ้าใช้ Track Up .. แต่ก็ไม่แน่ว่า Firmware ในอนาคต อาจเพิ่มตัวเลือกให้เราแสดงแผนที่ในแนวตั้งก็ได้ อันนี้ขึ้นกับ”ความเฮง”ของผู้เป็นเจ้าของ

จริงอยู่ที่ Quest ไม่มีทั้ง Barometric & Magnetic Sensors ซึ่งมีส่วนสำคัญในการเพิ่มภาพลักษณ์ความเป็น Hardcore Prosumer ให้แก่ผู้เป็นเจ้าของ … แต่ถ้าได้ศึกษาถึงแก่นของการแสดงระดับความสูงด้วยตัวช่วย Sensor ละก็ จะทราบว่า หากเราเซ็ทอยู่ที่ Auto Calibration แล้ว ระดับความสูงที่แสดงนั้น ใช้ระดับความสูงจากจีพีเอสมาอ้างอิง (คาลิเบรท) นั่นเองหากเงื่อนไขการรับสัญญาณซึ่งส่งผลโดยตรงต่อ Accuracy & DOP เป็นไปตามที่ผู้เขียน Firmware กำหนด ... การแสดงระดับความสูงด้วย Sensor จะได้เปรียบกว่าก็ตรงที่นำเอาความเปลี่ยนแปลงความกดอากาศมาช่วยในการคำนวนความเปลี่ยนแปลงระดับความสูง นั่นก็หมายความว่า หากมีการคาลิเบรทที่ถูกต้อง จะด้วย Auto หรือ Manual Calibration ก็ตาม เครื่องก็จะแสดงระดับความสูงได้ถูกต้องโดยไม่จำเป็นต้องเห็นหรือเปิดรับดาวเทียมเลย แต่เนื่องจากความกดดันของอากาศ ณ จุดใดจุดหนึ่งนั้นเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาตามภูมิอากาศ ดังนั้น ระดับความสูงที่แสดงด้วยตัวช่วย Sensor จึงมีความแม่นยำภายในช่วงเวลาสั้นๆเท่านั้นหากไม่ได้รับการ Calibrate ใหม่ .... เอาไว้ถ้าว่างๆ ผมจะเขียนผ่ากึ๋นเรื่องนี้ให้ละเอียดยิบกันเลยนะครับ

สรุปว่า อย่ากังวลหรือเห็นเป็นข้อด้อยเลยครับถ้าเครื่องรับของเราไม่มี Sensors … หากเครื่องรับได้เห็นท้องฟ้ากว้างไกล หรือช่วยให้เห็นได้กว้างไกลด้วยการจัดสิ่งแวดล้อมในขอบเขตที่เราทำได้หรือด้วยเสาอากาศเพิ่มเติม ระดับความสูงที่เครื่องแสดงและบันทึกนั้น ก็อาจจะแม่นยำกว่าเครื่องที่มี Sensor แต่อยู่ในมือของผู้ไม่สันทัดกรณีด้วยซ้ำ

ในกรณีของคุณ “กำลังจะซื้อ” จะนำไปใช้ใน 4x4 เป็นส่วนใหญ่ .... ฟันธงให้เลยครับว่า รับประโยชน์จากเมมโมรี่ 115 MB ของ Quest ที่เหลือเฟือสำหรับ Thailand City Select v 6.5 เลยครับ ตัวเครื่องก็ยังกันน้ำได้ดีพอสำหรับงานลุยนอกรถได้นานเท่าที่ถ่านชาร์จซึ่งผนึกอยู่ในตัวเครื่องจะอำนวย(สเปค 20 ชั่วโมงแบบประหยัดไฟสุดๆ) อีกทั้งได้ชุดรถยนต์ซึ่งมีทั้งขาดูดกระจกพร้อมลำโพงและสายเสียบที่จุดบุหรี่ โดยไม่ต้องซื้อเพิ่มเติมเหมือน 60CS ... สรุปว่าไฟเขียวครับ Highly Recommended ... จริงๆแล้ว iQue ก็ยังเป็นตัวเลือกที่ดีอีกตัวหนึ่งที่ให้ขนาดจอใหญ่สุดถ้าเราไม่จำเป็นต้องโหลดข้อมูลในการเดินทางเข้าๆออกๆคอมพิวเตอร์ แต่ใช้งานนอกรถได้อย่างมากก็ไม่เกินสองชั่วโมงเท่านั้น ... ถ้ามี CF I/O PPC อยู่แล้ว cfQue ก็มีทุกสิ่งที่ต้องการ แต่เนื่องจากความที่เป็นอุปกรณ์ต่อพ่วง ความเสถียรจึงขึ้นกับปัจจัยอีกหลายอย่าง ... ในกรณีที่ต้องการใช้นอกรถยนต์ในสัดส่วนที่พอๆกับใช้ในรถยนต์ 60C/CS หรือ 76C/CS ก็ยังเป็นตัวเลือก All In One ที่เหมาะสมกว่า มีภาครับสัญญาณที่ไวกว่า ใช้ในป่าทึบและป่าคอนกรีตได้ดีด้วยเสาอากาศในตัวเอง ใช้งานได้ยาวนานเท่าที่ต้องการด้วยแบต AA สำรอง ยิ่งรุ่นมี Sensors จะมีเครื่องมือและตัวช่วยสำหรับงานสำรวจกึ่งอาชีพกึ่งสมัครเล่นอย่างครบครัน ใช้แล้วเท่ห์ถึงขนาดหน้าเด้ง อกตั้ง มังกรผงาดโดยไม่ต้องพึ่งกวาวเครือเชียวครับ ... ถ้าใช้นอกรถยนต์เป็นส่วนใหญ่ Handheld GPS รุ่นจอเล็กกว่าก็เหมาะสม เก่งและเสถียรกว่าเครื่องรับบนแพลทฟอร์ม PDA เป็นกอง แถมสบายงบด้วย ... ในกรณีที่รักพี่เสียดายน้องก็คงต้องใช้ Dream Team ตัวหนึ่งใช้ในรถ อีกตัวหนึ่งใช้นอกรถ และอีกตัวหนึ่งไว้นอนกอด ... แต่ไม่ว่าจะซื้อรุ่นใดแนะนำให้พิจารณาเสาอากาศสำหรับรถยนต์ด้วย

สำหรับแผนที่ภาษาไทยใน Quest และเครื่องรุ่นอื่นๆนั้น ก็คงจะทยอยตามมานะครับ ตอนนี้ทาง ESRI ก็กำลังปล้ำกับ Firmware เวอร์ชั่นภาษาไทยใน 60C/CS อยู่ อาจล่าช้านิดนึงเพราะ Beta Tester มีน้อยเนื่องจากไม่ใช่เวอร์ชั่นอินเตอร์ คอยฟังข่าวจาก ESRI นะครับ

From : Wang    [ 18 พ.ย. 47 - 20:03:02 น. ]

ความเห็นที่ 92

PC interface cable serial port connector ของ ForeTrex 101 สามารถทำเองได้ไหมครับ
ถ้าไม่ได้สงสัยผมคงต้องสั่งซื้อ
From : Tricky [ 18 พ.ย. 47 - 21:05:54 น. ]

ความเห็นที่ 93
ไปเจอของเล่นของ Sony มาที่ http://www.sony.jp/products/me/xyz/index.html
มี GPS 3D ภาพสวยงามมากของ Japan น่าใช้จริงๆ
From : Lsp [ 19 พ.ย. 47 - 10:44:04 น. ]

ความเห็นที่ 94

ผมทำไดอะแกรมมาให้แล้วครับ
From : ไปโลด3600 [ 19 พ.ย. 47 - 10:46:03 น. ]

ความเห็นที่ 95
วันนี้ผมใช้gpsมีอาการแปลกๆ รูปดาวเทียม มันกระจุกตัวอยู่วงในทั้งหมดเลย
รับสัญญาณได้5ดวง แต่ยังขึ้น locatingอยู่
ไม่ทราบว่าใครเป็นบ้างตอนเช้าวันนี้ครับ หรือว่าgpsผมจะเจ้งซะแล้ว


From : ฮา [ 20 พ.ย. 47 - 08:15:43 น. ]


ความเห็นที่ 96
พี่หวังครับ ผมต้องการซื้อ GPS Garmin 12XL ครับ ซื้อได้ที่ไหน ราคาเท่าไหร่
รบกวนพี่หวังช่วยแนะนำหน่อยครับ


From : ลี่ [ 20 พ.ย. 47 - 10:34:30 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 97 [ 20 พ.ย. 47 - 11:30:43 น. ]

web moderator


ผมได้ทำการเพิ่มเติมข้อมูลใน คห 91 ในส่วนที่ตอบคุณ “กำลังจะซื้อ” (คห 89) ให้ครบถ้วนกระบวนความกว่าเดิมนะครับ เพื่อนๆที่กำลังเล็งๆหาเครื่องรับจีพีเอสคู่ใจสักเครื่อง ให้ย้อนกลับไปอ่าน คห 91 ใหม่อีกรอบนะครับ


คห 96 ...
ผมเคยเอา 60CS ไปกัดกับ 12XL ของสมาชิกท่านหนึ่ง … ทึ่งครับกับภาครับสัญญาณที่ดีมากๆทั้งๆที่เป็นเครื่องรุ่นเก่าและใช้ Patch Antenna ด้วยซ้ำ แต่เจ้าของคงต้องแบกน้ำหนักถ่าน AA ถึงสี่ก้อนบวกถ่านสำรองกันอ่วมเลยครับ .... คิดว่าน่าจะมีเครื่องมือสองให้เลือกซื้อนะครับ ถ้าจะซื้อเครื่องใหม่ ดีลเล่อร์คงไม่สต็อกรุ่นนี้ สอบถาม ESRI โดยตรงดีกว่าครับ 02-266-9955: 304

From : Wang    [ 20 พ.ย. 47 - 11:30:43 น. ]

ความเห็นที่ 98
คห 91"... จริงๆแล้ว iQue ก็ยังเป็นตัวเลือกที่ดีอีกตัวหนึ่งที่ให้ขนาดจอใหญ่สุดถ้าเราไม่จำเป็นต้องโหลดข้อมูลในการเดินทางเข้าๆออกๆคอมพิวเตอร์ ... "
อ.หวังครับ เจ้า iQue มีปัญหาอย่างไรหรือครับ
คงต้องมีเป็นทีม โดย iQue3200 มีnavigate มีแผนที่ มีอนาคตภาษาไทย และ Legend ไว้ใช้นอกรถนานๆ มี memory
From : พงษ์ 47 [ 20 พ.ย. 47 - 14:11:48 น. ]

ความเห็นที่ 99
ต้องขอบคุณพี่หวังอีกครั้งครับ ผมเองก็เส้นผมบังภูเขาอยู่ครับลืมไปว่ามันมีอุปกรณ์มาตรฐานที่เป็น serial port อยู่ครับตอนนั้นเปิด web สั่งก็ยังคิดอยู่เลยว่าจะเอามาทำไมในเมื่อ package มีสาย USB เป็นinterface อยู่แล้ว แล้วยิ่งที่เป็นทั้ง cigarette adapter / serial port ด้วยยิ่งงงว่าจะเอามาทำไมกัน ทีนี้ถึงบางอ้อเลย นี่แหละครับ ทั้งปากว่าตาเห็นก็ไม่เท่าได้ทำ ไม่ว่าจับกิจกรรมอะไรก็เป็นอย่านี้ทั้งนั้นเลย ตอนนี้กำลังขอยืมสายตัวนี้ของเพื่อนมาลองครับ น่าจะมีแผนที่เชียงใหม่แบบละเอียดลงเครื่องขึ้นไปขับรถเที่ยวบนดอยหนาวนี้แน่นอน
อ้อ ถามต่ออีกครับเนื่องจากตอนนี้ผมยังใช้ world map อยู่ทำให้จุดถนนหนทางเพี้ยนไปหมด ผมลองใช้คำสั่ง find หาชื่อเมืองแล้วสั่ง go to หรือกำหนด route ดูแล้วสัง navigate เครื่องทำท่ากำลังคำนวนแล้วก็ขึ้น error บอกว่า no road near starting point แล้วก็กลายเป็น vector เส้นตรงระหว่าง 2 จุดไปเลย อันนี้นี่แสดงว่าเราต้องอยู่บนจุดที่เป็นถนนบนแผนที่ก่อนหรือเปล่าครับเครื่องจึงจะกำหนด route ให้ได้ หรือเป็นที่ map ครับ
From : พล [ 20 พ.ย. 47 - 14:20:24 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 100 [ 20 พ.ย. 47 - 19:35:04 น. ]

web moderator


คห 88 ...
การโหลด Track & Waypoint ระหว่าง iQue กับ MapSource ทำได้ทางเดียว(และคนละทาง) อ่าน ภาค 35 คห 37 ซึ่งต่างกับ cfQue และ Handheld ทุกรุ่นที่ทำได้ทุกทางทั้งเข้าและออก .... แต่ถ้าใช้ Third Party Sofwares อีกหลายตัว การโหลด Waypoint ของ iQue ก็สามารถทำได้ทั้งสองทาง อ่านวิธิการโดยคุณ noom4u ที่ ภาค 35 คห 48-49 แต่ดูแล้วก็รู้สึกว่าทุลักทุเลพอควร …. Dream Team ของคุณพงษ์ 47 ก็ไม่เลวนะครับ


คห 99 ...
การทำ Autorouting นั้น ไม่ใช่ทำได้เพียงเพราะเครื่องรับจีพีมีความสามารถทางด้านนี้เท่านั้น .. Deatailed Map ก็ต้องสนับสนุนด้วย ...... World Map รวมทั้งแผนที่ IMG ส่วนใหญ่ที่หาโหลดได้จากเวป ไม่สนับสนุนการทำ Autorouting .. ดังนั้น ถ้าใช้แผนที่(ฟรี)เหล่านี้ จะ Navigate ด้วยคำสั่ง Follow Roads ไม่ได้ ต้องใช้วิธียิงตรงแบบ Off Road (Manual Routing) ด้วยเส้น Bearing Line ลูกเดียว


From : Wang    [ 20 พ.ย. 47 - 19:35:04 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 101 [ 21 พ.ย. 47 - 15:38:12 น. ]

web moderator


เอาละครับ กระทู้นี้ยาวมากแล้ว เราไปต่อภาค 40 ด้วย QueCulture Tour 02 กันที่ -
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=40669


From : Wang    [ 21 พ.ย. 47 - 15:38:12 น. ]


กระดาน GPS ปิดปรับปรุงระบบ ขอปิดการโพสชั่วคราวครับ