00001
Wang คุยเฟื่องเรื่อง GPS .. ภาค 38

web moderator


GPSmap 60CS Review

cfQue 1620 Review & Support . . Page 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9

iQue 3600 Tips & Tricks . . Page 1, 2, 3, 4

eTrex Vista C PreviewBy : Wang    [ 12 ต.ค. 47 - 12:11:42 น. ]

G-News
ความเห็นที่ 1 [ 12 ต.ค. 47 - 12:13:07 น. ]

web moderator


ข่าวฝากประชาสัมพันธ์ค่ะ

"อีเอสอาร์ไอ"จัดงานสัมมนา Thai Geomatics User Conference ครั้งที่ 9
กรุงเทพฯ--11 ต.ค.--ฝ่ายสื่อสารการตลาด

เนื่องด้วยบริษัท อีเอสอาร์ไอ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำทางด้านระบบคอมพิวเตอร์ ฮาร์ดแวร์ ซอฟท์แวร์ เครื่องมือสำรวจ และระบบ GIS, GPS, Remote Sensing และการสำรวจในประเทศไทย จะจัดงานสัมมนาประจำปี Thai Geomatics User Conference 2004 ครั้งที่ 9 ภายใต้หัวข้อว่า ‘GIS : Powering The Country’

สำหรับงานดังกล่าวจัดขึ้น เพื่อรวบรวมและเผยแพร่เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดทางด้าน GIS งานสำรวจ รวมถึงงานแผนที่ โดยเฉพาะในปีนี้ GIS ได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของผู้คนมากยิ่งขึ้น ทั้งยังมีบทบาทใกล้ชิดตั้งแต่ระดับบุคคล ครอบครัว องค์กร กระทั่งถึงระดับที่เป็น Enterprise ซึ่งภายในงานจะพาท่านไปสัมผัสกับการนำ GIS มาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน ทำให้การดำเนินชีวิตสะดวกขึ้น ทำงานได้ดีขึ้น หรือแม้แต่องค์กรจะมีทางเลือกที่ง่ายขึ้น ท่านจะได้ความรู้เกี่ยวกับซอฟท์แวร์ ArcGIS 9.0 เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดทางด้านระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์ (GIS) และระบบนำทางรถยนต์โดยจีพีเอส (Car navigation System - GPS) จากการเข้าฟังการบรรยายจากผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านต่างๆ รวมไปถึงการสาธิตโปรแกรมทาง GIS, Image processing, Photogrammetry และอุปกรณ์ทางด้านการสำรวจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกล้องสำรวจ GPS ฯลฯ

นอกจากนี้งาน ‘GIS : Powering The Country’ ยังจัดขึ้นเพื่อพบปะแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ระหว่างผู้ใช้ของหน่วยงานต่างๆ ในประเทศให้กับผู้เข้าร่วมงานสัมมนาด้วย ดังรายละเอียดต่อไปนี้

หัวข้อ : GIS : Powering The Country
ผู้จัด : บริษัท อีเอสอาร์ไอ (ประเทศไทย) จำกัด
วันที่ : 11 พฤศจิกายน 2547
เวลา : 8.00 – 16.30 น.
สถานที่ : โรงแรมโซฟิเทล เซ็นทรัล พลาซ่า กรุงเทพ
กำหนดการ : หัวข้อการบรรยายกว่า 20 หัวข้อ จากผู้เชี่ยวชาญทั้งภาคราชการ และเอกชน ที่น่าสนใจ พร้อมทั้งบูธสาธิต และแสดงผลิตภัณฑ์ ฮาร์ดแวร์ ซอฟท์แวร์ โปรแกรม ประยุกต์ทางด้าน GIS, GPS และ Remote Sensing, เครื่องมือสำรวจ และบูธจาก Partner ของอีเอสอาร์ไอ
ค่าใช้จ่าย : ฟรี

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : คุณพรนภา ธำรงสวัสดิ์
โทร.0-2678-0707 ต่อ 1622 หรือ www.esrith.com

ท่านที่สนใจสามารถลงทะเบียนผ่าน www.esrith.com

From : G-News    [ 12 ต.ค. 47 - 12:13:07 น. ]


ความเห็นที่ 2
แจ้งข่าวถึง สมาชิก GPS Garmin ทุกท่านค่ะ

ขณะนี้ท่านสามารถแจ้งปัญหา ข้อเสนอแนะ หรือติชม เกี่ยวกับอุปกรณ์ GPS Garmin หรือแผนที่ดิจิตอลประเทศไทยในเครื่อง GPS Garmin ได้ทาง Garmin call center ที่เบอร์โทร. 0-2266-9955 ต่อ 105 ค่ะ ซึ่งเป็นศูนย์เปิดรับเรื่องราวของ Garmin โดยเฉพาะนะคะ สำหรับ mail นั้น โปรดรออีกสักนิดนึงค่ะ ตอนนี้กำลังรอทำ link ให้แจ้งผ่าน e-mail ได้นะคะ

และต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาข้อมูลดีๆ เพื่อประโยชน์ของผู้ใช้งานทุกคนค่ะ

From : G-News [ 12 ต.ค. 47 - 17:39:59 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 3 [ 13 ต.ค. 47 - 12:21:45 น. ]

web moderator

ขอบคุณครับ ช่องทางใหม่นี้ก็คงจะทำให้ผู้ใช้งานได้พูดคุยปัญหากับต้นสังกัดได้สะดวกขึ้นนะครับ ... Timing ดีสุดเลยครับ มาจังหวะเดียวกับมหกรรมคลายทุกข์ของรัฐบาลเลย
From : Wang    [ 13 ต.ค. 47 - 12:21:45 น. ]

ความเห็นที่ 4
น่าสนใจมาก แต่11 พ.ย. นี่วันทำงานนะสิ ไม่รู้ว่าจะได้ไปหรือปล่าว
From : ไชยยันต์ [ 15 ต.ค. 47 - 17:09:38 น. ]

ความเห็นที่ 5
ขอรบกวนถามหน่อยครับ ผมเป็นคนหนึ่งที่ติดตามเกี่ยวกับ gps มาโดยตลอดแต่บางครั้งก็ไม่เข้าใจในเรื่องที่ถามกันในกระทู้เพราะไม่เคยมี gps ใช้ จนกระทั้งได้มีโอกาสซื้อเจ้า Etrex Vista มือสองมาตัวหนึ่งก็สามารถใช้ได้ดีครับ แต่ปัญหามันอยู่ที่ในเครื่องไม่มีแผนที่ประเทศไทยหรือประเทศในแถบเอเชียเลย ดูในเครื่องบอกว่าเป็นแผนที่ Atlantic Highway version 3.6 ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าแผนที่ประเทศไทยมันอยู่ที่ version ใหน คงมีแต่แผนที่แถบยุโรปเต็มไปหมดส่วน ประเทศไทยบอกแต่กรุงเทพฯและโคราชเท่านั้น ถนนไม่มีเลย ช่วยแนะนำด้วยครับผมจะใช้ gps ในการขี่จักรยานไม่เท่าไหร่ เพราะส่วนมากจะขี่ในเส้นทางที่รู้จักดี แต่มีกีฬาอีกอย่างที่โปรด มากคือการบินเครื่องร่อน ซึ่งจำเป็นต้องมี gps เป็นตัวบอกทาง ไม่ต้องเอาถนนละเอียดมากก็ได้ขอให้บอกหมู่บ้านและเส้นทางหลัก ๆ เท่านั้นก็พอเพราะเวลาบินขึ้นไปแล้วหาจุดสังเกตยากมาก ว่าเป็นที่ใหน ช่วยไขความกระจ่างให้ด้วยครับว่าจะเอาแผนที่ลงได้อย่างไร ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ เจ้า Etrex Vista ตัวนี้เจ้าของเดิมบอกว่า ซื้ออยู่ที่เมืองนอกถ้าจะนำไปจ้าง ตัวแทนลงให้คงจะเก็บแพงน่าดูอีกอย่าง งบประมาณก็มีจำกัด และอยู่ต่างจังหวัดไม่สะดวกที่จะนำเข้ามาในกรุงเทพฯเพราะไม่ค่อยได้เดินทางเข้ากรุงเทพฯเลย (อยู่จังหวัดสกลนคร) ขอความกรุณาท่านผู้มีความรู้แนะนำด้วยครับ
From : mong [ 15 ต.ค. 47 - 22:47:20 น. ]

ความเห็นที่ 6
ขอคำแนะนำในการซื้อGPSด้วยครับ การใช้งาน ใช้เดินทางด้วยMTB หาเส้นทางใหม่ๆ(บอ่ยครั้งที่หลงทาง)อยากได้ที่ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยากขอคำแนะนำด้วยครับ ว่าจะซื้อยี่ห้อ/รุ่นอะไรดี ขอบคุณล่วงหน้าครับ
From : อุดร [ 16 ต.ค. 47 - 00:46:11 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 7 [ 16 ต.ค. 47 - 12:20:24 น. ]

web moderator


คห 5 … ผมเข้าใจว่า การบินเครื่องร่อนนั้น คงมีรัศมีการบินไม่มาก ข้อมูลที่ให้มามิได้ระบุว่าส่วนใหญ่ทำการบิน ณ บริเวณใด เป็นโลเกชั่นเดียวหรือเปลี่ยนสถานที่ไปเรื่อยๆ ก็ขอตอบด้วยหลักการคร่าวๆดังนี้นะครับ

Base Map ใน Handheld GPS ทุกรุ่น (รวมทั้ง Vista ของคุณ mong ด้วย) เป็นแผนที่ที่ติดตั้งจากโรงงาน User ไม่สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงอะไรได้ เฉพาะเครื่องรับบนแพลทฟอร์ม PDA เท่านั้นที่ Garmin ปล่อยให้lเรา”เลือก”ติดตั้ง Base Map ได้เองจากแผ่นซีดีที่มาพร้อมเครื่อง ... แต่ถึงแม้เครื่องคุณ mong จะมี Pacific Hwys ติดตั้งมา ก็คงไม่ละเอียดพอที่จะใช้งานในสยามประเทศนะครับ ดังนั้นจึงไม่ต้องไปเสียดายอะไรในส่วนนี้

ESRI มีแผนที่ทั่วไทยละเอียดยิบ ชื่อ Thailand Metro Guide ( Thailand City Select ที่ตัด Auto Routing ออกไป สั่งตัดมาสำหรับเครื่องรับของกามินทุกรุ่นที่ไม่มีฟังชั่น Auto Routing โดยเฉพาะ) แต่ขนาดเมมโมรี่ของ Vista B&W (จอขาวดำ) คงจะโหลดแผนที่ได้ไม่ถึงครึ่งประเทศเท่านั้น อีกทั้งราคาคงต้องจ่ายเต็มในวงเงินหมื่น คงไม่ค่อยเหมาะนะครับ

ESRI ยังมีแผนที่ทางหลวง“เส้นหลักๆ”ชื่อ Thailand Free Data ซึ่งติดตั้งแถมมาให้กับเครื่องรับกามินที่ ESRI นำเข้ามาขาย แต่ไม่ทราบว่าจะติดตั้งให้กับเครื่องรับกามินที่ลูกค้านำเข้ามาเองในราคาเท่าไหร่นะครับ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมที่ 02-678-0707 ละกัน .... จริงๆแล้วตัวนี้เหมาะสำหรับการใช้งานของคุณ mong มากเลย

สำหรับทางเลือกที่ไม่ต้องเสียตังค์นั้น ลองแวะ - http://php.astronet.pl/mapcenter/catalogue.php ทางเลือกนี้ผมยังไม่เคยลอง แต่ถ้ามีปัญหาจนบูธเครื่องไม่ขึ้น ก็เขียนเข้ามานะครับ มีวิธีล้างแผนที่ที่ติดตั้งแล้วเกิดปัญหา รวมทั้งการรีเซ็ทเครื่องหากจำเป็น แต่ก็ไม่การันตีว่าจะแก้ไขได้เสมอไป

..........

คห 6 … น่าจะเป็น Etrex Legend B&W (จอขาวดำ) + Thailand Free Data นะครับ ตัวนี้สำหรับผมแล้ว ยังเป็นเครื่องรับที่เหมาะกับการใช้งานบนแฮนด์ MTB ที่สุด ราคาไม่แพง มีฟังชั่นเผื่อไว้หากมีไฟจะสร้างแผนที่ขึ้นเองในภายหลัง เรียกว่าได้ ”แรงม้าต่อบาท” มากที่สุดเลยครับ ถ้าต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม โทรหาผมที่ 01-808-7088 ระหว่าง 14:00-16:00 นะครับ

From : Wang    [ 16 ต.ค. 47 - 12:20:24 น. ]


ความเห็นที่ 8
ขอบคุณครับคุณWANG ขอทราบว่า จะสั่งซื้อได้ที่ใหน ที่เซื่อใจได้ในการบริการครับ กลัวไม่ได้ของตามสั่งครับ แนะนำอีกทีนะครับ ขอบคุณครับ.....
From : อุดร [ 16 ต.ค. 47 - 18:06:05 น. ]

ความเห็นที่ 9
ขอคำแนะนำเรื่องการ์มินรุ่นไรโน๑๒๐หน่อยครับ ผมต้องการสายอินเตอร์เฟสที่ต่อกับยูเอสบีพอร์ทได้ไม่ทราบมีขายที่ไหนครับ และถ้าต้องการadaptorสำหรับเมาท์ติดจักรยานจะหาได้ที่ไหน ขอบคุณมาล่วงหน้าครับ อจ.หวังครับ ผมทึ่งกับความรู้ของท่านมาก ขอฝากตัวเป็นศิษย์ด้วยคน ผมเคยเห็นผลงานของท่านที่ทำทางจักรยานเป็นแผนที่สามมิติ แต่จำไม่ได้แล้วว่าอยู่ที่ไหน ขอความกรุณาชี้แนะด้วย
ขอบคุณ
From : ไรโนชาวชล [ 17 ต.ค. 47 - 12:37:44 น. ]

ความเห็นที่ 10
สวัสดีครับอาจารย์หวัง
ผมติดตามผลงานของอาจารย์อย่างเงียบๆมานาน นับถือครับ นับถือ โดยเฉพาะแผนที่สามมิติของเส้นทางจักรยานดังๆ ยอดเยี่ยมจริงๆ ผมเคยพิมพ์เอาไว้ ของทางโป่งดินดำ เอาไปให้เพื่อนดูเล่นเอาฮือฮากัน เพราะเราชาวชลขี่กันมานานแต่ไม่เคยเห็นภาพจั๋งๆอย่างในแผนที่มันทำให้การขี่มันขึ้นอีกครับ แต่ตอนนี้ผมหามันไม่เจอแล้วจำไม่ได้ว่าซ่อนอยู่ที่กระดานไหน
ผมเคยเล่นจีพีเอสมาแต่รุ่นแมกเจลแลนอันใหญ่ปาหัวหมาแตก ต่อมาก็เปลี่ยนเป็นกามินอีเทรกซ์ ผมเชื่อใจมากไปหน่อยในเรื่องกันน้ำ เอามันไปด้วยเวลาพายเรือคายัค พายอยู่หลายครั้ง มันก็เปียกน้ำ แต่ก็ไม่มีปัญหา จนมาครั้งที่พายไปคลองด่าน มันคงเปียกนานไปหน่อย เลยพลอยเสียไปเลย ตอนนี้ผมเปลี่ยนมาเป็นไรโน ๑๒๐ ชอบที่มันเป็นวิทยุติดต่อได้ แต่ก็ยังหาที่เมาท์จักรยานไม่ได้ ไม่ทราบอจ.หวังพอแนะนำแหล่งได้ไหมครับ อีกอย่างคือสายอินเตอร์เฟสที่ให้มาเป็นพาราเรลล์พอร์ท แต่โน๊ทบุ๊คผมมีแต่ยูเอสบีพอร์ท ไม่ทราบจะใช้กันได้อย่างไร และสายที่ว่านี่ก็หายไปแล้ว พอแนะนำเรื่องหาสายได้ไหมครับ ถ้ามีมือสองก็ยิ่งดีเพราะได้ข่าวว่าสายราคาแพงมาก
คุยมาตั้งนาน ลืมบอกไปว่า ถึงเล่นมานานแต่ก็งูๆปลาๆแบบศิษย์ไม่มีครู ถึงดีใจที่มาเจอเว็บบอร์ดอันนี้ ขอฝากตัวเป็นศิษย์(โข่ง)ด้วยคนครับ ผมดาวน์โลดไว้ทุกกระดานตั้งแต่กด.๗ถึงปัจจุบัน กว่าจะอ่านหมดคาดว่าตาแฉะ รบกวนแค่นี้ก่อนนะครับ อ้อขอถามอีกนิด ผมจะไปขี่เสือสามแผ่นดิน กับทีมแม่โขงแชลเลนจ์๒๐๐๔ ไปสิบสองปันนากับลาวถึงหลวงพระบาง พรรคพวกอยากจทำแผนที่เส้นทางขี่โดยจีพีเอส มีอะไรแนะนำบ้างครับ และ ไฟล์Ozi ดาวน์โลดได้ที่ไหนครับ


From : ไรโนชาวชล [ 17 ต.ค. 47 - 13:33:33 น. ]


ความเห็นที่ 11
สวัสดีครับอ. หวัง
ผมได้ลองเข้า Link ด้านบนนี้เกี่ยวกับเจ้า GPSmap 60cs แต่พอเข้าไปมีแจ้งว่า
"GPS corner :ThaiMTB GPS
This site is temporarily unavailable Pls notify the systme administrator"

เลยเขียนมาแจ้งครับ
From : พงษ์ 47 [ 17 ต.ค. 47 - 14:10:12 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 12 [ 17 ต.ค. 47 - 23:55:22 น. ]

web moderator


คห 10 ... ยินดีต้อนรับครับ หลังจากที่คุณ”ไรโน”ได้สาย Interface แล้ว ลองคลุกฝุ่นอยู่กับการประยุกต์ใช้จีพีเอสบนคอมพ์อีกหน่อย ก็จะสามารถสร้างกราฟสามมิติได้เช่นเดียวกัน ... ผมได้รวบรวมเส้นทางสามมิติไว้ที่ลิงค์นี้ - http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=08488 นะครับ …. การทำเส้นทางของทริป หากแสดงเพียงเส้นทางบนฉากหลังอันว่างเปล่า ไม่ยากเลยครับ ขอให้เก็บ Track มาให้ครบก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าต้องการจะแสดงเส้นทางบนแผนที่ละก็ คงต้องหาแผนที่ลาวมาสแกนและคาลิเบรทบน Ozi ด้วย การบ้านบานเลยครับ โหลด Ozi มาดูเล่นก่อนได้ที่ http://216.218.220.254/eng/oziexplorer.html

คห 11 ... เข้าใจว่า คุณ “nbt เวปมาสเตอร์” คงกำลังปรับปรุงอะไรบางอย่างอยู่นะครับ ... คุณ พงษ์ 47 คุยกับผมเมื่อวันเสาร์แล้ว”ของขึ้น”เลยหรือเปล่าครับ ใจเย็นๆครับ แล้วจะได้ของถูกใจไปเชยชม

From : Wang    [ 17 ต.ค. 47 - 23:55:22 น. ]


ความเห็นที่ 13
ขอบคุณครับ
From : อุดร [ 18 ต.ค. 47 - 10:40:48 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 14 [ 18 ต.ค. 47 - 12:38:01 น. ]

web moderator


Ozi Desktop ออกเวอร์ชั่นใหม่ 3.95.4d แล้วนะครับ เวอร์ชั่นนี้มีความพิเศษประการหนึ่งก็คือ เพิ่มการสนับสนุน Raster Image ในฟอร์แมทใหม่ชื่อ OZFX3 ซึ่งจะเข้ามาแทน OZF2 ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน .. ใน Program History ระบุว่า ด้วยฟอร์แมทใหม่นี้ การเปิดภาพ Raster Map บน OziCE (Ozi ที่รันบน PPC) จะทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ปกติเราก็ทราบอยู่แล้วว่า การ Redraw แผนที่ด้วยฟอร์แมทเก่า (OZF2) ก็รวดเร็วปานติดจรวดอยู่แล้ว ดังนั้นความเร็วที่เพิ่มขึ้นคงไม่ทำให้ตื่นเต้นเท่าไหร่ แต่สิ่งที่ต้องจับตาก็คือ จะต้องมีการเปิดตัว OziCE เวอร์ชั่นใหม่ที่สนับสนุนฟอร์แมทใหม่นี้อย่างแน่นอนในไม่ช้า .... ผมว่าใครที่ได้เคยใช้ OziCE คงจะทราบนะครับว่า ลูกเล่นที่บรรจุมาใน OziCE นั้น ถือได้ว่าเป็นต้นแบบที่ผู้พัฒนาโปรแกรมนำทางสำหรับรันบน PPC ต้องนำมาใช้เป็นแบบอย่าง... กำลังลุ้นว่า OziCE เวอร์ชั่นใหม่จะมีอะไรเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับวงการนี้

From : Wang    [ 18 ต.ค. 47 - 12:38:01 น. ]

ความเห็นที่ 15
ขอบคุญครับ คุญwang ที่ให้ความกระจ่างแก่ผม mong จาก คห 5 ส่วนมากผมจะบินอยู่แถวภาคอีสานครับ รัศมีประมาณ 300 ก.ม.อยู่แถว สกลนคร,นครพนม,มุกดาหาร,ยโสธร,สุริทร์,อุบล,โคราช แถว ๆ นี้ละครับ ส่วนจักรยานก็จะปั่นอยู่แถว ๆ สกลฯและ ยโสธร เส้นทางไม่มีปัญหาเรื่องการหลงทาง จะมีก็อยู่ที่การขึ้นบินเพราะบนฟ้าไม่มีป้ายบอกทางคงต้องอาศัยแผนที่กับเข็มทิศเป็นเครื่องมือนำทาง ถ้าใช้ gps สะดวกขึ้นมากเลยครับถึงแม้จะไม่มีแผนที่ก็ตาม เราหาพิกัดจากแผนที่กระดาษมากำหนดเส้นทางจาก gps ได้แต่ไม่สะดวกเท่าที่ควรเพราะซื้อรุ่นที่มีแผนที่มาแต่ไม่สามารถใช้ได้ คงต้องหันไปหาตัวแทนที่เขาสามารถทำได้จะดีก่วา คุญ wang ครับ ผมลองเข้าไปดูที่ setmap จะมีกล่องสำหรับให่เราใส่เครื่องหมายเพื่อเลือกโดยบอกว่าเป็น internation marine point basemap jan 2001 อันนี้จะเป็นแผนที่ทางเรือที่เขาใส่ลงไปเพิ่มเติมหรือเปล่าครับ...อ้อ เวบฟรีที่บอกมานั้นผมเข้าไปดูแล้วส่วนมากเป็นแผนที่กรุงเทพฯไม่ได้มีทั้งประเทศ ผมสนใจ thailand free data คงต้องหาหนทางเอาไปลงตัวนี้ละครับ หรือใครมีแผนที่จะแนะนำก็ยินดีครับ
From : mong [ 18 ต.ค. 47 - 23:09:00 น. ]

ความเห็นที่ 16
แวะมาเล่าว่า แผนที่ที่ไม่ต้องเสียตังค์ที่ อ.wang แนะนำไว้ใน คห. 7
ที่ http://php.astronet.pl/mapcenter/catalogue.php
ได้เคยโหลดมาลงใน etrex legend แล้วใช้งานได้เรียบร้อยดี
เพียงแต่ไม่มีเส้นทางทางภาคอิสาน ส่วนภาคอื่นบางส่วนก็ยังไม่สมบูรณ์
แต่ชอบมาคือ แผนที่เชียงใหม่แบบละเอียดยิบ

From : กระเต็น [ 19 ต.ค. 47 - 01:17:56 น. ]

ความเห็นที่ 17
ถึงผู้รัก GPS ทุกท่าน ผมอยากมีเพื่อนร่วมกันทำแผนที่(เก็บเสนทาง) ผู้ใดสนใจติดต่อ 0-9292-0888 หรือ itti99@hotmail.com
From : อิทธิ สุราษฎร์ฯ [ 19 ต.ค. 47 - 11:17:32 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 18 [ 19 ต.ค. 47 - 12:12:20 น. ]

web moderator


คห 15 … เอ เครื่องร่อนที่คุณ mong ใช้บินคือ Glider ที่ไม่มีพลังขับเคลื่อนด้วยตัวเองหรือเปล่าครับ ไหงรัศมีการบินไกลจัง .... Marine Point Database เป็นข้อมูลที่ “Preload” จากโรงงาน ติดตั้งบน Legend, Vista และ Handheld รุ่น Marine ... ข้อมูลตัวนี้จะถูกทับ(ลบ)เมื่อมีการโหลด Detailed Map (เช่น Thailand Metroguide / City Select / Free Data หรือแผนที่อะไรก็ตามจาก MapSource) เข้าสู่เครื่องรับ ถ้าเสียดายข้อมูล Marine Point นี้ ก็สามารถโหลดมาติดตั้งได้เองจากเวปไซท์ของกามินนะครับ แต่การติดตั้ง Marine Point Database เข้าไปใหม่ จะเป็นการทับ(ลบ) Detailed Map ที่ติดตั้งไปแล้วในเครื่อง ทางสองแพร่งอย่างนี้ จะเทครัวรักพี่แต่เสียดายน้องเมียไม่ได้นะครับ ..... ผมคิดว่า Thailand Free Data มีทุกอย่างที่คุณ mong ต้องการ ถ้าเครื่องของเราเป็นเครื่องที่นำเข้าโดย ESRI ตั้งแต่สมัยที่ Thailand Free Data ยังไม่เกิด ทาง ESRI จะคิดค่าติดตั้งเพียงสามร้อยบาทเท่านั้น … คิดว่าสำหรับเครื่องหิ้ว คงไม่โหดหรอกครับ หรืออีกทางเลือกนึงก็คือ มาบ้านผม ผมมีแผนที่ทั่วไทยที่คุณ Capecode สร้างโดยใช้ทางหลวงเลขสองตัวยันสี่ตัว(ไม่ใช่หวยนะครับ)จากแผนที่ Smartmap Viewer ของ MapPoint Asia .. แต่เนื่องจากสร้างโดยใช้ 3rd Party Software ดังนั้น อาจ Draw แผนที่บนจอจะช้ากว่า Thailand Free Data นะครับ ... สุดท้ายไปลงเอยอย่างไร แจ้งข่าวเข้ามาด้วยละกัน

คห 16 … ขอบคุณครับที่แจ้งข้อมูลในการติดตั้งเข้ามา เข้าใจว่าฝรั่งที่ทำไฟล์แผนที่นี้ คงเคยหรือยังอาศัยอยู่ทางแถบภาคเหนือนะครับ

คห 17 … เวปไซท์แห่งนี้ มีไฟล์ GPS Track ของเส้นทางปั่นแจกด้วยนะครับ เข้า Home Page แล้วคลิ๊กที่ “มุมเส้นทาง” ได้เลย


From : Wang    [ 19 ต.ค. 47 - 12:12:20 น. ]


ความเห็นที่ 19

เส้นทางจังหวัดสุราษฎร์ธานี
From : อิทธิ สุราษฎร์ฯ [ 19 ต.ค. 47 - 15:40:41 น. ]

ความเห็นที่ 20
nokia 5140 กับ gps shell
From : ti [ 19 ต.ค. 47 - 17:43:38 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 21 [ 19 ต.ค. 47 - 18:04:44 น. ]

webmaster

มุมgps กำลังรอทาง host แก้ไขให้อยู่นะครับ

Wang
ความเห็นที่ 22 [ 20 ต.ค. 47 - 12:20:25 น. ]

web moderatorฝากมายังคุณอิทธิ คห 19 ... ภาพนี้เป็นดาวน์ทาวน์"ซู้หร้าด" จาก TCS v 6.5 นะครับ ไม่ทราบคุณอิทธิใช้จีพีเอสรุ่นอะไรอยู่

From : Wang    [ 20 ต.ค. 47 - 12:20:25 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 23 [ 21 ต.ค. 47 - 12:27:05 น. ]

web moderator


สำหรับเพื่อนๆที่กำลังชั่งใจว่า ตูจะลงทุนกับเครื่องรุ่นที่มีแผนที่สำเร็จติดตั้งมาหรือไม่ แนะนำว่า ทั้งตัวผมเองและพรรคพวกที่เคยผจญกับความเจ็บปวดในการสร้างแผนที่เองในอดีต ตอนนี้ก็หันไปใช้แผนที่สำเร็จรูปกันเกือบหมดแล้ว เสียตังค์ซื้อรุ่นทีมีแผนที่สำเร็จรูปติดตั้งมาดีกว่านะครับ เรียกว่าเสียตังค์ครั้งเดียว หายบ้าไปเลย ได้แผนที่ละเอียดยิบ”ทั่วประเทศ”ใช้งานได้ทันที เข้าตำรา – Buy expensive, cry once. (ซื้อของแพง แต่เจ็บปวดครั้งเดียว)นะครับ

From : Wang    [ 21 ต.ค. 47 - 12:27:05 น. ]

ความเห็นที่ 24
ก็เห็นด้วยกับ อ.WANG คห.23
และหลังจากผมลองมาหลายค่าย ESRI เป็นอันหนึ่งที่เวอร์ค ครับ
ซื้อมาใช้แล้วไม่เสียดายเงิน...
From : ... [ 21 ต.ค. 47 - 13:00:04 น. ]

ความเห็นที่ 25
ผมเคยใช้ GPS บนเครื่องบินนะครับ บอกได้ว่าwork มากเลยครับ แต่ต้องแอบเล่นไม่ให้กัปตันเค้าเห็นนะครับ เดี๋ยวพี่แกจะไล่ลงจากเครื่องได้ ฐานะบอกห้ามเปิดเครื่องมือสื่อสารทุกชนิดแล้วไม่เชื่อ...
ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนี้เอง ผมใช้ HP4700+cfQue1620 โดยขาไปจากกรุงเทพฯไปเชียงราย กัปตันบินเป็นเส้นตรงเลยครับ โดยบินเกาะถนนสายหลักเป็นบางช่วง แล้วจึงไปลดระดับแถว ๆ พะเยาเพืิ่อลงสนามบินเชียงราย
ส่วนขากลับผมขึ้นจากเชียงใหม่มากรุงเทพฯ คราวนี้กับปิตันมีการแถมป้ายให้ด้วยครับ พาไปวนแถว ๆ สระบุรี ลพบุรี ซะหลายรอบ เนื่องจากสนามบินดอนเมืองยังไม่ว่างให้ลง
ใช้ GPS บนเครื่องแล้วเราจะรู้เลยว่า ตอนนี้อยู่เหนืออำเภออะไรแล้ว หรือถ้า zoom แบบไม่มากนัก ก็จะทราบถึงถนนหนทางต่าง ๆ ที่อยู่เบื้องล่าง ก็ดีครับเพื่อกัปตันพาไปตกที่ไหนจะได้แจ้งให้ทางบ้านมารับได้ถูก...อิ..อิ..
ตัวเลขระดับความสูงที่โชว์บนจอฉายหนังบนเครื่องนั้น ได้ใกล้เคียงกับที่โชว์ที่ PocketPC มาก ผิดพลาดกันไม่เกิน 100 ฟตครับ (ต้องปรับเป็นการวัดแบบ ฟุต-ไมล์ แทน เมตร-กิโลเมตร)

ส่วนรายละเอียดของแผนที่ที่จังหวัดเชียงรายและเชียงใหม่รวมถึงเส้นทางขึ้นดอยแม่สลองนั้นถูกต้องดี จะมีก็แต่จากดอยแม่สลองถึงไปที่พระธาตุศรีนครินทร์ เท่านั้นที่ยังไม่มีปรากฏในแผนที่
พระธาตุนี้อยู่บนยอดดอยแม่สลอง เหนือคุ้มนายพลไปไม่เท่าไร แต่เส้นทางมหาโหด ชัดมากแถมคดเคี้ยวอีกต่างหาก ลัดเลาะไปตามขอบเหวตลอด ถ้าประมาทมีสิทธิลงทางลัดได้ทุกเมื่อ....มีัลุ้นตลอดเส้นทางครับ
From : Cowboy [ 21 ต.ค. 47 - 14:11:06 น. ]


ความเห็นที่ 26
.."ใช้ GPS บนเครื่องแล้วเราจะรู้เลยว่า ตอนนี้อยู่เหนืออำเภออะไรแล้ว หรือถ้า zoom แบบไม่มากนัก ก็จะทราบถึงถนนหนทางต่าง ๆ ที่อยู่เบื้องล่าง ก็ดีครับเพื่อกัปตันพาไปตกที่ไหนจะได้แจ้งให้ทางบ้านมารับได้ถูก...อิ..อิ.."
ไอเดียสุดยอดเก๋ไก๋เลยครับ เพิ่งพบประโยชน์การแอบใช้ GPS บนเครื่องบินเป็นรูปธรรมก็ตรงนี้เอง..ฮ่าๆๆ

From : ... [ 21 ต.ค. 47 - 15:22:09 น. ]

ความเห็นที่ 27
คุณ Cowboy ใช้ GPS บนเครื่องบิน แล้วใช้ตัวช่วยด้วยหรือเปล่าครับ(Ext. Antenna) หรือว่านั่งติดหน้าต่างแล้วต้องแนบ PPC กับหน้าต่างเครื่องบิน
Save track มาแชร์ให้ดูบ้างก็จะเป็นการดี ไม่ค่อยมีโอกาสนั่งเครื่องบินกะเขาจะได้ดูเป็นขวัญตา
From : นน [ 21 ต.ค. 47 - 15:49:32 น. ]

ความเห็นที่ 28
ใช้ตัวช่วยอะไรไม่ได้เลยครับ..เดี๋ยวแอร์เค้าจะเห็นเอา เพราะเล่นเปิดตั้งแต่เครื่องเริ่ม Take off จากรันเวย์ เอาแค่พับตัวรับคลื่นเฉียงๆ ใกล้หน้าต่างเครื่องบินก็พอครับ รับดาวเทียมได้ตั้งแต่ 4-6 ดวง ระดับความเข้มข้นของสัญญาณอยู่ระหว่าง 3-5 ขีดครับ

ผมก็พึ่งรู้ว่าเห็นเครื่องบินลำใหญ่ ๆ อย่างนั้นก็เถอะ กลับ "ซิ่ง" มากกว่าลำเล็ก ๆ เสียอีกครับ

เที่ยวนี้ตอนขาไปเชียงรายเค้าใช้เครื่องแอร์บัส ตัวเล็ก ความเร็วสูงสุดประมาณ 842 กม/ชม. ส่วนขากลับจากเชียงใหม่นั้น เป็นเครื่องโบอิ้ง 2 ชั้น หัวโต ความเร็วที่วัดได้ประมาณ 950 กม./ชม
พี่แกพุ่งขึ้นจากสนามบินหน่อยเดี๋ยว ยังไม่ทันปรับระดับได้ดี ก็ต้องลดระดับลงเพื่อเตรียมตัวลงจอดเสียแล้วครับ....

สงสัยถ้ามีโอกาสเอาขึ้นไปบนเครื่องระหว่างประเทศไกล ๆ คงเล่นได้สนุกพิลึกล่ะครับ....

From : Cowboy [ 21 ต.ค. 47 - 17:52:06 น. ]


ความเห็นที่ 29
อยากปรึกษาปัญหาเรื่องการเปิด file .IMG ด้วย MapSource หน่อยครับทำไมเปิดไม่ได้ มี trick อะไรเรื่องที่ต้องแก้ Registry หรือปล่าวครับให้ MapSource เปิด IMG ได้
From : เอ้ [ 21 ต.ค. 47 - 19:46:58 น. ]

ความเห็นที่ 30
GPS แบบ Online ที่ใช้ในการติดตามนี่มีมั้ยครับ ใครเป็นตัวแทนจำหน่าย
อย่างสมมุติเราเป็นศูนย์ปฏิบัติการ การส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ อยากทราบว่าเจ้าหน้าที่ที่เราส่งออกไปนั้น อยู่ที่ตำแหน่งใด ใกล้ถึงจุดหมายหรือยัง
From : เกรียงไกร [ 22 ต.ค. 47 - 08:44:33 น. ]

ความเห็นที่ 31
คุณ เกรียงไกร ลองติดต่อ NP PointAsia www.nppointasia.com ดูเรื่อง Fleet Expert ครับ download คู่มือและรายละเอียดได้ที่ http://www.nppointasia.com/download/ ลองดูนะครับ
From : เอ้ [ 22 ต.ค. 47 - 09:42:20 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 32 [ 22 ต.ค. 47 - 12:34:36 น. ]

web moderatorมีสายการบินจำนวนไม่น้อยที่”ไม่”อนุญาตให้เราเปิดใช้จีพีเอสบนเครื่องเลยไม่ว่ากรณีใดๆ และ”ทุก”สายการบินก็ไม่อนุญาตให้เราใช้อุปกรณ์อิเลคทรอนิคในขณะบินขึ้นและลงจอด ด้วยกลัวว่าอุปกรณ์ของเราไปจะรบกวนการควบคุมเครื่องซึ่งปัจจุบัน Fly by Wire ล้วนๆ ... ดังนั้น เพื่อนๆที่คิดจะใช้เครื่องรับจีพีเอสบนเครื่องบิน ควรถามพนักงานบนเครื่องก่อนนะครับ เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองและผู้โดยสารอื่นๆ รวมทั้งหลีกเลี่ยงการถูกจับกุมและเสียค่าปรับด้วย

มีรายชื่อสายการบินที่อนุญาตและไม่อนุญาตให้เราใช้เครื่องรับจีพีเอสอยู่ในลิงค์นี้นะครับ –
http://gpsinformation.net/airgps/airgps.htm
แต่ถึงอย่างไรก็ควรถามพนักงานเค้าสักหน่อย ดุลพินิจของกัปตันผู้ควบคุมเครื่องถือเป็นอำนาจสิทธิ์ขาด (Final) นะครับ

คห 29 … จริงๆแล้ว ในสมัยที่ยังไม่มีแผนที่จีพีเอสสำเร็จรูปสำหรับใช้ในประเทศไทย เราก็มีการถลกการสร้างไฟล์ IMG เพื่อเปิดใน MapSource สำหรับโหลดเข้าเครื่องรับของเราในกระทู้เก่าๆอย่างละเอียดพอสมควรและยังสามารถย้อนกลับไปดูได้ แต่ในปัจจุบันที่มีบริษัทคนไทยด้วยกันลงทุนสร้างแผนที่สำเร็จรูปละเอียดยิบมาให้เราได้ใช้กันอย่างสะดวกสบาย ผมก็คงไม่ขอให้ข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องการเปิดไฟล์ IMG บน MapSource ซึ่งอาจเป็นการชี้ช่องให้เกิดการละเมิดลิขสิทธิ์ได้ ... ก็ไม่ได้หวงวิชานะครับ แต่ให้ผมแน่ใจเสียก่อนว่า เพื่อนๆที่สนใจในเรื่องนี้ต้องการจะสร้างแผนที่เฉพาะกิจขึ้นมาใช้เอง แล้วผมจะให้คำแนะนำตามความเหมาะสมเป็นรายๆไปนะครับ

คห 30 … อีกบริษัทหนึ่งที่ทำเรื่องการติดตามยานพาหนะมานมนานก็ MapPoint Asia นะครับ 02-209-9112

From : Wang    [ 22 ต.ค. 47 - 12:34:36 น. ]


ความเห็นที่ 33
เรียนถาม อ.จ.หวัง ครับคือผมซื้อ cfCue มาใน SD Card มีแผนที่มาเป็น .IMG ทำยังไงที่จะใช้ MapSource เปิดได้ละครับเพราะเวลาเดินทางแล้ว import ข้อมูลจาก cfCue เข้ามาใน PC ผ่าน MapSource ได้แต่ไม่มีแผนที่บน MapSource ที่จะวาง Track/Waypoints เป็น reference ได้ครับ ตอนนี้เลยต้อง convert เป็น .wpt กับ .plt แล้วใช้แผนที่ที่ทำจาก Oziexplorer เปิดดู
การซื้อ cfCue ควรจะได้ใช้แผนที่นั้นบน MapSource PC ด้วยไม่ใช่หรือครับ หากมีทางช่วยเหลือช่วย email: tawich_v@hotmail.com ด้วยครับ
ขอบคุณไว้ล่วงหน้า
From : เอ้ [ 22 ต.ค. 47 - 15:51:12 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 34 [ 22 ต.ค. 47 - 20:02:54 น. ]

web moderator


คห 33 ... ไฟล์แผนที่ฟอร์แมท IMG(ใหญ่) ที่เราเข้าถึงได้จากเมมโมรี่การ์ดของทั้ง iQue และ cfQue นั้น เป็นไฟล์สำหรับใช้งานบน Device ซึ่งเป็นผลรวมของการเลือกบล็อกต่างๆ ... บล็อคประเทศไทยของ World Map จะเป็นรูปสี่เหลี่ยมซึ่งแบ่งตามเลขกลมๆของเส้นรุ้งแวง ... บล็อคประเทศไทยของ TCS จะแบ่งตามจังหวัด แต่ละบล็อกจะเปิดจากไฟล์ IMG ย่อยซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลอยู่ ณ ฉากหลังของ MapSource ... ดังนั้น ไฟล์ IMG (ใหญ่) จึงไม่ใช่ไฟล์ที่ User จะนำมาเปิดบน MapSource ได้

สำหรับแผนที่ประเทศไทยบน MapSource ที่เราจะสามารถนำ Track & WP มาเปิดดูบน Desktop ได้นั้น ผมเชื่อมั่นว่าทาง ESRI ก็คงกำลังหา Solution ที่เหมาะสมที่สุดในส่วนนี้อยู่ ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็จะต้องอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัยจากการถูกละเมิดลิขสิทธิ์ควบคู่กับการสร้างความพึงพอใจให้แก่ลูกค้าด้วย เราก็คงต้องรอจนกว่าสองเงื่อนไขนี้จะลงตัวนะครับ ระหว่างนี้ ก็อาจใช้ทางเลือกอื่นเช่น Raster Map บน Ozi ในการเปิดชม Track & WP บน Desktop ไปก่อนนะครับ

From : Wang    [ 22 ต.ค. 47 - 20:02:54 น. ]


ความเห็นที่ 35
ขอบคุณครับ อ.จ.หวังที่ช่วยให้ความกระจ่าง
From : เอ้ [ 23 ต.ค. 47 - 10:34:22 น. ]

ความเห็นที่ 36
ผมมี StreetPilot III จากอังกฤษ แล้วมาซื้อแผนที่จาก ESRI แบบใช้งานทั่วไทย ผมใช้งานได้สะดวกดีไม่ค่อยมีปัญหา แต่มีคำถามว่า ทำไมว่า zoom in ก็เห็นถนนดีอยู่ แต่ทำไม zoom out ถึงระดับ 20 km ขึ้นไป แล้วทำไมไม่เห็นถนนหรือแม่น้ำ ภูเขา เลย ผมไม่เคยมีปัญหานี้ตอนอยู่อังกฤษ หรือว่าเป็นเพราะ base map ของผมเป็นของยุโรป ทำอย่างไรแก้ปัญหานี้ได้
From : StreetPilot user [ 23 ต.ค. 47 - 19:00:18 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 38 [ 23 ต.ค. 47 - 22:36:50 น. ]

web moderator


คห 36 ... ในกรณีที่เราตั้ง “Map Detail” (ตัวเลือกได้แก่ Most, More, Normal, Less, Least) ค่าเดียวกัน แต่แผนที่ UK กลับยังเห็นรายละเอียดเส้นถนนเมื่อซูมเอ้าท์มากกว่า ตอบในฐานะคนเคยทำแผนที่ได้ว่า เกิดจากความแตกต่างของจำนวน Layer ที่นำมาใช้ในการสร้าง Detailed Map ... แต่ละ Layer จะเป็นตัวบรรจุ Map Objects ต่างๆที่ผู้สร้างแผนที่เห็นว่าเหมาะสมที่จะแสดงบนจอในระดับซูมต่างๆกัน เมื่อเราซูมเอ้าท์จนหมดช่วง Layer สูงสุดของ Detailed Map แล้ว Base Map ก็จะมาแทนที่

กรณีที่คุณ StreetPilot เจอก็คือ แผนที่ UK เลือกใช้จำนวน Layer มากกว่าในการทำ Detailed Map จึงยังคงเห็นเส้นถนนเมื่อซูมเอ้าท์ออกมามากๆได้ จริงๆแล้ว การกำหนดจำนวนของ Layer นั้น ทำได้ไม่ยาก อยู่ที่ว่าเราจะคัดสรร Map Objects ใดมาบรรจุไว้ใน Layer ตามลำดับความสำคัญ แต่ถ้าสร้าง Layer ไว้มากเกินไป จะมีผลทำให้ไฟล์มีขนาดใหญ่ขึ้น ดังนั้น ผู้สร้างแผนที่จะต้องชั่งเอาว่า จะเลือกให้”เห็น”แผนที่ขณะซูมเอ้าท์เยอะๆ หรือเลือกที่จะประหยัดขนาดไฟล์

ถ้าอ่านข้างบนแล้วยังไม่ค่อยเข้าใจก็ไม่เป็นไรนะครับ เอาเป็นว่า สำหรับ User ถ้าต้องการเห็น TCS เมื่อซูมเอ้าท์มากๆ ก็สามารถเยียวยาได้ระดับหนึ่ง(แต่ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ) โดยเลือก “Map Detail” ให้สูงขึ้นอีกหนึ่งหรือสองขั้นนะครับ แต่ถ้าเลือกที่ Most แล้วยังมองไม่เห็น ก็ต้องโทษว่าไม่มี Base Map ของพื้นที่ที่กำลังชมอยู่ติดตั้งไว้

From : Wang    [ 23 ต.ค. 47 - 22:36:50 น. ]


ความเห็นที่ 39
ผมเป็นซินแสฮวงจุ้ยกำลังศึกษาวิธีการวัดองศาแบบละเอียด (+/-ไม่เกิน0.5องศา) และปลอดจากการรบกวนของโลหะรอบตัว ปัจจุบันได้คิดค้นอุปกรณ์ที่ใช้วัดโดยอาศัยแสงแดดมาทดแทนเข็มทิศที่ใช้แม่เหล็ก ประสิทธิภาพและความแม่นยำสูงน่าพอใจ แต่ติดปัญหาว่าวันไหนไม่มีแดดก็จะใช้ไม่ได้ เคยทราบมาว่าGPSบางรุ่นมีฟังก์ชั่นการวัดองศานี้ โดยมีให้เลือกค่าว่าต้องการผลเป็นแบบ magnatic Azimuth และtrue Azimuth โดยใช้GPS หันชี้ไปในทิศทางที่ต้องการวัดก็จะปรากฏค่าออกมา (ไม่ใช่แบบที่ต้องยืน2จุดเหมือนGPSทั่วไป ซึ่งหาก2จุดใกล้กันมาก ค่าจะคลาดเคลื่อนมาก) เข้าใจว่าไม่ใช่ digital compass ท่านใดมีความรู้ในเรื่องนี้ดี ขอช่วยกรุณาเข้ามาตอบให้ด้วยครับ เพราะผมตั้งใจที่จะนำไปใช้ประกอบการสอนฮวงจุ้ยหลักสูตรใหม่ที่จะเปิดช่วงกลางเดือน พย. 47 นี้ หรือถ้าท่านเป็นตัวแทนจำหน่ายสามารถติดต่อเข้ามาได้โดยตรงเพราะในแต่ละรุ่นจะมีผู้เรียนมากกว่า100คน ที่webmaster@fengshuiclinic.com หรือเบอร์โทร012526765(คุณบัณฑิต)ลูกศิษย์ของผม เนื่องจากผมจะติดไปสัมนาต่างประเทศในระยะนี้From : อาจารย์มาศ เคหาสน์ธรรม [ 24 ต.ค. 47 - 01:43:57 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 40 [ 24 ต.ค. 47 - 23:56:07 น. ]

web moderator
คห 39 ... เครื่องรับจีพีเอสรุ่นทั่วไปที่"ไม่"มีเข็มทิศไฟฟ้า สามารถแสดงทิศได้ก็ต่อเมื่อมีการเคลื่อนที่(เปลี่ยนตำแหน่ง) ความแตกต่างระหว่างพิกัดของสองจุด จะเป็นตัวแปรที่เครื่องรับนำไปคำนวณหาทิศทางที่เรากำลังมุ่งหน้า(Heading) การแสดงทิศเหนือจะอ้างอิงจาก Heading นี้

สำหรับเครื่องรับจีพีเอสรุ่นพิเศษที่มีเข็มทิศไฟฟ้า(Magnetic Sensor) ถ้าเป็นยี่ห้อ Garmin จะได้แก่รุ่น eTrex Vista และรุ่นอื่นๆที่ลงท้ายด้วย S (Sensor) เช่น GPSmap 60CS, GPSmap 76CS (C=Color Screen, S=Sensors ได้แก่ Barometric & Magnetic Sensors) … รุ่นที่มี Sensor เหล่านี้ เราสามารถเลือกให้แสดงทิศด้วยจีพีเอส(เครื่องต้องเห็นท้องฟ้า ต้องมีการรับสัญญาณดาวเทียม และต้องมีการเคลื่อนที่)หรือด้วยเข็มทิศไฟฟ้า(ไม่ต้องเคลื่อนที่ และไม่ต้องรับสัญญาณดาวเทียม)ก็ได้ .... รุ่นที่มีเข็มทิศไฟฟ้า จะมีช่องเล็ง (Sight) คล้ายๆกับ”ศูนย์ปืน”เพิ่มความแม่นยำในการหาทิศของเป้าหมายที่ต้องการอีกด้วย

ไม่ว่าจะเป็นรุ่นมีเข็มทิศไฟฟ้าหรือไม่ก็ตาม เราสามารถตั้งให้เครื่องแสดงทิศโดยอ้างอิงกับ True North หรือ Magnetic North ก็ได้

ถึงอย่างไรก็ตาม รุ่นที่มีเข็มทิศไฟฟ้า อาจแสดงทิศผิดเพี้ยนได้ เนื่องจากอิทธิพลของสนามแม่เหล็กและคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่อยู่รอบตัวเราเช่นเดียวกับเข็มทิศแม่เหล็ก .... อีกทั้งประเทศเราอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร Magnetic Variation(Declination/Inclination) (องศาความแตกต่างระหว่าง True North กับ Magnetic North) จึงมีน้อยมาก ... Magnetic Variation ในบ้านเรามีไม่ถึงหนึ่งองศา หรือไม่ถึง 18 มิลเลียมถ้าผมจำไม่ผิด ดังนั้น ประโยชน์ของเครื่องรับจีพีเอสจึงมีเหนือเข็มทิศแม่เหล็กน้อยมากหากนำมาใช้”เพียงแค่”บอกทิศในภูมิภาคบ้านเรา แต่ถ้าใช้ควบคู่กับการนำรูปร่างหน้าตาของผืนที่ดินมาแสดงบนแผนที่ รวมทั้งนำมาใช้ขับรถ ใช้นำทาง ประกอบกับการใช้เก็บบันทึกเส้นทางและจุดสนใจ จะได้รับประโยชน์สูงสุดจากเทคโนโลยีจีพีเอสครับ

From : Wang    [ 24 ต.ค. 47 - 23:56:07 น. ]


ความเห็นที่ 41
เรียนถาม อ.หวังหรือท่านผู้รู้นะครับ
ไม่ทราบว่าเราสามารถที่จะนำ Saved Route ที่อยู่ในCfque loadไปที่ Legend ได้หรือไม่ครับ
ถ้าได้กรุณาแนะนำด้วยครับ


From : ro [ 25 ต.ค. 47 - 11:07:40 น. ]


ความเห็นที่ 42
เคยได้ยินมาว่าดวงอาทิตย์ก็ไม่ได้ขึ้นในทิศตะวันออกEast แท้ๆ
ครับ ใครพอทราบรายละเอียดช่วยอธิบายให้ฟังได้ไหมครับ
From : ส. [ 25 ต.ค. 47 - 14:38:50 น. ]

ความเห็นที่ 43

โทรศัพท์มือถือธรรมดาที่ไม่ธรรมดาเพราะมีระบบจีพีเอส (GPS) ระบบดาวเทียมแสดงตำแหน่งของวัตถุต่างๆ ที่เคลื่อนที่หรือหยุดอยู่กับที่บนพื้นโลกทำให้ท่านหรือเพื่อนๆ ทราบว่าขณะนี้กำลังอยู่ที่ไหนในโลก ท่านจะไม่หลงทางอีกต่อไปไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในประเทศไทยหรือในโลกใบนี้ หรือจะใช้คู่กับ Benefon trackbox อุปกรณ์รับสัญญาณดาวเทียมอีกรุ่น ที่ใช้ติดกับวัตถุโดยเฉพาะแล้วใช้ โทรศัพท์มือถือ Benefon ESC เครื่องนี้ ดูตำแหน่งไม่จำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์ให้ยุ่งยากซึ่งต้องใช้บุคลากรและอุปกรณ์มากเกินไป

ดูรายละเอียดสเปค, ราคา, คู่มือการใช้งาน หรือสั่งซื้อได้ที่นี่ครับ น่าสนใจมาก http://www.smallgps.com/
หรือโทรไปที่ 06-3360080, 09-8020220, 038-967891, 038-967892
From : http://www.smallgps.com/ [ 25 ต.ค. 47 - 16:59:47 น. ]


ความเห็นที่ 44
คห.ที่ 42 คุณ ส.
ดวงอาทิตย์จะเปลี่ยนตำแหน่งขึ้นไปทุก ๆ วันครับ ไม่ได้ขึ้นที่ตำแหน่งเดิม
สาเหตุที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะว่าแกนโลกที่เอียง 23 องศาครึ่ง แล้วก็โคจรไปรอบ ๆ ดวงอาทิตย์
แล้วก็เป็นผลให้โลกมีฤดูกาล อย่างช่วงนี้ซีกโลกเหนือกำลังจะเข้าหน้าหนาว ส่วนทางซีกโลกใต้จะอย่างทางออสเตรเลียก็กำลังจะเข้าหน้าร้อนกัน
ลองดูตอนเที่ยงวันก็ได้ ช่วงนี้พระอาทิตย์จะไม่อยู่ตรงหัวเราพอดี แต่จะค่อนไปทางทิศใต้
คนไทยเราเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า ตะวันอ้อมข้าว ทำนองว่าพระอาทิตย์ให้ความเคารพต่อ
พระแม่โพสพที่กำลังออกรวง (ซึ่งปกติจะเป็นช่วงปลาย ๆ ปี)

จะมีอยู่สองวันที่พระอาทิตย์จะขึ้นที่ทิศตะวันออกพอดีคือ 21 มี.ค. กับ 22 ก.ย.
หลังจากวันที่ 21 มี.ค. พระอาทิตย์จะค่อย ๆ เลื่อนขึ้นเหนือไปเรื่อย ๆ
จนไปสูงสุดที่ 23.5 องศาเหนือ ในวันที่ 22 มิ.ย. ซึ่งจะเป็นวันที่ช่วงกลางวันของซีกโลกเหนือนานที่สุด
หลังจากนั้นพระอาทิตย์จะค่อย ๆ เคลื่อนต่ำลงมา จนมาตรงกับทิศตะวันออกพอดีอีกทีคือ 22 ก.ย.
แล้วค่อย ๆ เคลื่อนต่ำลงไปอยู่ที่ 23.5 องศาใต้ ในวันที่ 22 ธ.ค.
เวลากลางวันทางซีกโลกเหนือก็จะสั้นที่สุดในวันนี้ครับ


From : กระเต็น [ 25 ต.ค. 47 - 21:47:29 น. ]


ความเห็นที่ 45
ขอบคุณครับคุณกระเต็น ที่ผมถามเพราะสงสัยใน คห.39 ครับ
ถ้าพระอาทิตย์ขึ้นไม่ตรงกันทุกวัน การทำเข็มทิศแสงแดด
จะไม่มีผลคลาดเคลื่อนหรือครับ อยากขอความรู้อ.มาศด้วยครับ

From : ส. [ 26 ต.ค. 47 - 01:53:37 น. ]

ความเห็นที่ 46
Map ที่ใช้ใน Garmin ของแต่ละท่านใช้อยู่ ใช้ของที่ใดบ้าง ของที่ไหนดีสุดครับ ผมใช้ Garmin GPS V อยู่ อยากให้แนะนำหน่อย และถ้ามี function auto routing ด้วยจะดีมาก
From : นิค [ 26 ต.ค. 47 - 10:24:03 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 47 [ 26 ต.ค. 47 - 12:14:46 น. ]

web moderator


คห 40 … ก่อนอื่น ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า Desktop MapSource มีสามประเภท ประเภทแรกคือ Non-Autorouting … ประเภทที่สองคือ Autorouting และประเภทสุดท้ายคือ Track & Waypoint Manager ที่มาพร้อมจีพีเอสรุ่นลุย ซึ่งจะยังไม่พูดถึงในที่นี้

Non-Autorouting MapSource เกิดจากการติดตั้ง Detailed Map ที่”ไม่มี”ความสามารถในการแนะนำเส้นทาง (ไม่มี Route Calculation) เช่น World Map ที่พวกเราส่วนใหญ่ยังใช้กันอยู่

Autorouting MapSource เกิดจากการติดตั้ง Detailed Map ที่มีความสามารถในการแนะนำเส้นทาง เช่น City Select North America (ชื่อเดิมคือ North America”s” City Select) ที่มาพร้อม cfQue, M5, iQue Palm, Quest และ GPS 10

ถ้าแต่เดิมเรามี Non-Autrouting MapSource ติดตั้งอยู่แล้วใน Desktop ... แล้วมาติดตั้ง Autorouting Detailed Map ในภายหลัง …. MapSource ของเราจะกลายเป็น Autorouting MapSource อย่างถาวร กล่าวคือ Feature ของ MapSource จะถูกยกระดับให้รองรับ Autorouting Detailed Map ... แต่ไม่ได้หมายความว่า Non-Autorouting Detailed Map ของเดิมจะถูกเพิ่มความสามารถให้เป็น Autorouting Detailed Map นะครับ เพราะแผนที่ Autorouting จะต้องมีการบรรจุ Attribute พิเศษเพื่อการนี้โดยเฉพาะในขั้นตอนการสร้างตั้งแต่ต้น

การอัปเดทเวอร์ชั่นของ MapSource ที่เราโหลดจากเวปไซท์ของกามินนั้น ไม่สามารถเปลี่ยนแปลง”ประเภท”ของ MapSource ได้

MapSource ของเราเป็นประเภทไหน ดูได้จาก Edit > Preferences ถ้ามี Tab Route หรือ Routing รวมทั้งตัวเลือก Autorouting Preferences (ใช้ระยะทางสั้นสุด หรือ ใช้เวลาน้อยสุด) ก็แสดงว่าเป็น Autorouting MapSource

ร่ายยาวมาซะเหนื่อย คำตอบมีนิดเดียวว่า เราไม่สามารถโหลด Saved Route ออกจาก cfQue ได้นะครับ .... อีกทั้งยังไม่มีซอฟแวร์ใดๆที่จะแปลงไฟล์ Garmin_SRTE.nvm (ไฟล์ Saved Route ที่อยู่ใน Garmin Que/cfQue) ให้เป็นฟอร์แมทที่ MapSource หรือ Ozi เปิดได้


คห 44 … ขอบคุณครับคุณกระเต็น


From : Wang    [ 26 ต.ค. 47 - 12:14:46 น. ]


ความเห็นที่ 48
คห.47 อ.หวังครับ ผมดู Mapsource ใน Desktop ของผมแล้ว ปรากฎว่าเป็น Autorouting MapSource ครับ
ผมลอง receive from device แล้ว ข้อมูล wp และ tracks มาครบครับ แต่ไม่มีข้อมูล saved route ที่สร้างขึ้นใน cfque

ไม่ทราบพอจะมีวิธีอื่นที่จะสร้าง route หรือ track เพื่อใส่กลับไปที่ legend ได้หรือไม่ครับ
From : ro [ 26 ต.ค. 47 - 16:54:53 น. ]


ความเห็นที่ 49
ผมเคยแนะนำไว้เรื่องการปิดหน้าจอขณะรับสัญญาณดาวเทียมเพื่อเป็นการประหยัดพลังงานสำหรับ iQue ใช้ในกรณีที่เราต้องเดินทางไกลๆ
โดยไม่มีแหล่งพลังงานสำรอง แต่ยังต้องการรับสัญญาณดาวเทียม เพื่อจะเก็บ Track ขณะเดินทาง เช่น ตอนเดินทางบนเครื่องบินหรือในเรือ เป็นต้น

การปิดหน้าจอนั้น จะต้องทำผ่านโปรแกรมนะครับ ถ้าปิดที่ปุ่ม Power การรับสัญญาณดาวเทียมจะถูกตัดไปด้วย
สำหรับผมเอง ใช้การปิดด้วยฟังก์ชั่นในโปรแกรม Zlauncher ครับ อันที่จริงแล้ว ถ้าเปิดเครื่องและรับสัญญาณโดยไม่มีการชาร์ตไฟ
รอซักพักหน้าจอก็จะดับไปเอง ส่วนการเชื่อมต่อสัญญาณกับดาวเทียมก็ยังคงอยู่เช่นกัน

ตอนใช้เครื่องใหม่ๆ ผมจำได้ว่าผมใช้ความสามารถนี้ได้ แต่พอมาระยะหลังกลับทำไม่ได้แล้ว ผมกดปิดทีไร เครื่องก็จะเปิดหน้าจอขึ้นมาเองทุกครั้งไป

ผมพยายามหาอยู่นานว่าเป็นเพราะอะไร จนในที่สุดวันนี้ผมลองไล่ลบโปรแกรมที่ลงไว้ทีละตัว และทดสอบไปเรื่อยๆ
จนในที่สุด ผมก็พบว่าโปรแกรมที่ทำให้ความสามารถนี้มีปัญหา ก็คือโปรแกรม Bright-iQ ที่ผมเคยแนะนำไว้นั่นเอง

โปรแกรม Bright-iQ นั้น ใช้สำหรับใช้ตั้งค่าความสว่างหน้าจอขณะ ใช้งานปกติ, วางบนแท่นชาร์ตตอนกลางวัน,
และวางบนแท่นเวลากลางคืน ให้แตกต่างกัน ตามต้องการ ดูรายละเอียดได้ที่นี่ครับ
www.toolworks.com/bilofsky/brightiq/

ผมลองลบ โปรแกรม Bright-iQ ออก ปรากฏว่าสามารถใช้ความสามารถด้านการปิดจอได้ตามปกติแล้วครับ

เลยถือโอกาสมาเล่าให้ฟังสำหรับผู้ที่สนใจครับ

^__^

From : noom4u [ 26 ต.ค. 47 - 20:23:56 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 50 [ 26 ต.ค. 47 - 22:02:50 น. ]

web moderator


คห 49 ... คุณหนุ่มติดตั้งโปรแกรมซะเครื่องมึนเลยหรือครับ ขอบคุณครับที่จับ"ตัวการ"ได้แล้วนำมาเล่าสู่กันฟัง

คห 48 ... จริงๆแล้ว ถ้าเราทำ Manual Routing แบบยิงเป็นเส้นตรง (แบบ Off Road) โดยการสั่งให้เครื่องนำทางเราไปตามลำดับของ”จุด”ที่เราต้องการ หัวใจของการทำ Routing แบบนี้ก็คือ Waypoint นั่นเอง ตราบใดที่เราแชร์ Waypoint กับเครื่องอื่นๆได้ เราก็แชร์ Route ได้เช่นกัน

แต่สำหรับ cfQue นั้น ทำ Manual Routing แบบยิงตรงไม่ได้ เพราะถ้าเราเลือกการนำทางแบบ Off Road แล้ว เราจะไม่สามารถ Via ได้ ดังที่ผมเคยเขียนไว้แล้วใน ภาค 36 คห 11 จึงไม่มี Waypoint ของ Route ที่จะมาแชร์กับเครื่องอื่น

ผมเดาใจว่า จุดประสงค์หลักของคุณ ro คือ ต้องการนำเส้นทาง Autorouting จาก cfQue มาใช้ใน Legend …. คงไม่มีเครื่องมือสำหรับการนี้แล้วหละครับ นอกจากจะขยัน”ปัก” Waypoint ตามเส้นสีม่วง (เส้น Autorouting) จากจอ Garmin Que/cfQue แล้วโหลด Waypoint เหล่านั้นออกมา .. จากนั้นก็สร้าง Route จาก Waypoint เหล่านี้บน Legend หรือสร้าง Route จาก Waypoint เหล่านี้บน MapSource แล้วโหลดเข้า Legend ก็ได้ … ว่าแต่จะคุ้มเหนื่อยไหมเนี่ย

From : Wang    [ 26 ต.ค. 47 - 22:02:50 น. ]


ความเห็นที่ 51
ขาย GPS Gamin รุ่น Legend ซื่อมาจากคุณหลินเมื่อเดือน ก.ค. แสดงแผนที่ได้ในตัว
สภาพ 95 เปอร์เซ็นต์ ใช้งานได้ดี 8500 อุปกรณ์ครบ
สนใจโทรมาที่ 06-8216655
From : พีระ [ 27 ต.ค. 47 - 00:32:31 น. ]

ความเห็นที่ 52
อาจารย์ครับผมซื้อ foretrex101มาแต่อยากจะเก็บwaypointกับtrackไว้บนคอมต้องใช้โปรแกรมอะไรเก็บครับ ลองoziแล้วปรากฏว่าโปรแกรมหาเครื่องgpsไม่เจอครับ
แล้วจะแปลง waypointที่เป็นlat/lonจากforetrex101เป็นในรูปของique3600อย่างไรครับ
(ที่เป็น garmin09c0cea14758a39ab0012 ตัวอย่างครับ)จะได้เอาwaypointจากforetrexไปใส่ใน garminครับ
From : ฮา [ 27 ต.ค. 47 - 11:11:31 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 53 [ 27 ต.ค. 47 - 20:33:14 น. ]

web moderatorคห 52 ... ลองเปิด Ozi แล้วคลิ๊ก File > Configuration > “GPS” Tab แล้วตั้งค่าต่างๆดังภาพข้างบนนะครับ ผมไม่แน่ใจอยู่สองค่าที่ชี้ด้วยลูกศรสีแดง ศรบนคือจำนวนตัวอักษรของการตั้งชื่อ Waypoint อาจเป็น 6 หรือ 10 ก็ได้ .. ศรล่างคือ จำนวนของ Saved Track … เปิดคู่มือดูให้แน่นอนนะครับ

จากนั้นก็คลิ๊ก “COM” Tab ดูให้แน่ใจว่า "ไม่มี"เครื่องหมายถูกอยู่หน้า Garmin USB และ Use PVT for Garmin instead of NMEA .. เซฟ Config แล้ว ก็ลองไปดูฝั่ง Foretrex ในหมวด Interface ดูให้แน่ใจว่า Serial Data Format จะต้องเป็น "Garmin" จากนั้นก็ลองต่อสาย Serial Interface แล้วลองโหลดข้อมูลดูนะครับ


garmin09c0cea14758a39ab0012 เป็นรหัสรุ้งแวงควบ Symbol ของ Waypoint (WP) ที่ใช้เฉพาะใน iQue เท่านั้น ไม่สามารถนำมาแชร์ให้กับจีพีเอสรุ่นอื่นได้ .... การจะนำ WP จาก Foretrex ไปใส่ iQue ทำได้โดยโหลด WP เข้า MapSource แล้วใช้ MapSource โหลด WP ผ่านการ Sync เข้า iQue ไม่ง่ายกว่าหรือครับ

From : Wang    [ 27 ต.ค. 47 - 20:33:14 น. ]


ความเห็นที่ 54
อยากทราบว่า ใคร มี waypoint ร้านจักรยานในเขตกรุงเทพและปริมณฑล บ้างครับ
ถ้าเป็นไปได้อยากได้ทุกร้านที่มีอยู่ในกรุงเทพฯเลยครับ

จะเอาไว้ประดับเครื่องบ้างครับ

ขอบคุณล่วงหน้าครับ


From : Tricky [ 27 ต.ค. 47 - 20:36:24 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 55 [ 27 ต.ค. 47 - 21:43:44 น. ]

web moderatorภาพข้างบนนี้ น่าจะเป็นสถานที่ตั้งของ สภอ ตากใบ นราธิวาสนะครับ และนี่ก็เป็นประโยชน์หนึ่งของการมีแผนที่จีพีเอสดีๆในอุ้งมือ ซึ่งนอกจากจะนำมาใช้นำทางแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้ติดตามสถานการณ์ของบ้านเมือง ได้เห็นที่ตั้งของจุดเกิดเหตุทันที ไม่ว่าจุดนั้นจะอยู่ ณ ซอกมุมใดในประเทศ โดยไม่ต้องรอดูจากสื่อใดๆเลย

กำลังเสียวอยู่ว่า หากเจ้าหน้าที่”งม”พบจีพีเอสสักเครื่องหนึ่งในลำน้ำละก็ เวปไซท์แห่งนี้คงโดนเพ่งเล็งแน่เลยครับ

คห 54 ... ผมไม่ได้ทำ WP ของร้านจักรยานเลยครับ เพราะส่วนใหญ่ก็ติดต่อตั้งแต่ก่อนมีจีพีเอสด้วยซ้ำ คงต้องรอเพื่อนๆนักช้อปท่านอื่นนะครับ

From : Wang    [ 27 ต.ค. 47 - 21:43:44 น. ]


ความเห็นที่ 56
อาจารย์ครับลองเซ็ตตามแล้วครับ
ตาม#53แต่โปรแกรม ยังฟ้อง
failure communicate gpsครับ
From : ฮา [ 27 ต.ค. 47 - 23:59:42 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 57 [ 28 ต.ค. 47 - 09:40:57 น. ]

web moderator

ถ้าตั้งค่าพารามิเตอร์ที่ค่อนข้างเป็น Generic ตามที่แนะนำไว้แล้ว และไม่สามารถสื่อสารกับ Ozi ได้ ก็คงต้องรอให้ Ozi สนับสนุน Fortrex 101 อย่างเต็มรูปแบบก่อนนะครับ ระหว่างนี้ ให้ใช้ MapSource ไปก่อนละกัน
From : Wang    [ 28 ต.ค. 47 - 09:40:57 น. ]

ความเห็นที่ 58
ขอรบกวนอาจารย์หน่อยนะครับ คือผมกำลังทำโปรเจ็กหนึ่งอยู่ครับ โดยข้อมูลที่ผมต้องการนำมาใช้ศึกษาคือระยะห่าง(ระยะกระจัด)ระหว่างร้านค้าต่างๆ ซึ่งร้านค้าที่ผมศึกษาอยู่นั้นมีประมาณ 250 ร้านค้าเห็นจะได้ครับ ผมลองซื้อโปรแกรม map magic มาใช้ ผมลงจุดเรียบร้อนแล้วครับ แต่กลับพบว่าการหาระยะทางนั้นต้องใช้เครื่องมือที่เป็นไม้บรรทัดลากวัดเอาที่ละจุด ผมมีอยู่ 250 จุด คงลากวัดกันจนตายแน่ครับ ผมจึงอยากรบกวนถามอาจารย์ว่า มีวิธีอื่นอีกบ้างมั้ยครับที่จะสามารถให้โปรแกรมหาระยะห่างออกมาให้ได้เลย ขอบคุณอาจารย์มากครับ
ผมได้ลองอ่านข้อมูลจากเวบนี้ดูบ้างแล้วครับ แต่ผมยังสงสัยในขั้นตอนการปฏิบัติ

From : นักศึกษาปี 4 [ 28 ต.ค. 47 - 16:41:15 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 59 [ 28 ต.ค. 47 - 20:46:08 น. ]

web moderator

คห 58 ... มีเครื่องมือ "ไม้บรรทัด" สำหรับใช้"ขึง"วัดระยะทาง ของ MapMagic ก็ถือว่าสะดวกมากแล้ว คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่านี้อีกแล้วครับ แค่ 250 จุดไม่ตายหรอกครับ คนทำแผนที่จีพีเอสใช้เอง ต้องคลิ๊ก Draw แผนที่เป็นแสนจุด ไม่ได้ "เกรด" ไม่ได้ "เกียรตินิยม" ด้วย ได้แต่ความมันส์อย่างเดียว
From : Wang    [ 28 ต.ค. 47 - 20:46:08 น. ]

ความเห็นที่ 60
ตอบ คห.58 ถ้าคุณใช้ Software ทางด้าน GIS เป็น จะมีฟังก์ชันการคำนวณที่เกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์ทางด้าน Spatial (หมายถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องทางด้านพิกัดตำแหน่งต่างๆ ) เช่น ระยะทาง พื้นที่ ต่างๆ มากมาย ข้อมูลที่คุณอยากได้ สามารถใช้ Software ทางด้าน GIS ทำการวิเคราะห์ให้ได้ (แต่บังเอิญผมใช้ไม่เป็น แต่มีเพื่อนเรียนทางด้านภูมิศาสตร์ ใช้กันอยู่) ที่ใช้แพร่หลาย อาทิเช่น ArcView ArcGIS MapInfo เป็นต้น คุณสามารถถามผู้ที่ใช้งาน GIS น่าจะมีคำตอบให้ (ลองติดต่อ ESRI ดูกัน ถ้าคุณใช้ Software ArcView)
From : ลองไปใช้ GIS Software [ 29 ต.ค. 47 - 02:25:49 น. ]

ความเห็นที่ 61
แฟ้มไฟไหม้ข้างล่างนี้ เป็น zip ไฟล์ ของ excel ไฟล์ ผมเจอใน net นานแล้วเลยเก็บไว้ มีสูตรการคำนวณระยะกระจัด ระหว่าง 2 waypoint ด้วย บอกระยะทางเป็น mile , km และ meter. บอก มุม "Bearing" ด้วย เผื่อว่าจะเอาไป
ประโยชน์อย่างอื่นได้
ถ้ามีจุดที่ต้องคำนวณมาก ก็ ใช้ ozi save ออกมาเป็น waypoint file import เข้า excel แล้วจะเขียน
สูตรเองหรือใช้ไฟล์ที่แนบมาเป็นตัวช่วยก็ได้ บอกใบ้แค่นี้ละกัน


From : นุ้ย Zenbe [ 29 ต.ค. 47 - 09:37:55 น. ]


ความเห็นที่ 62
ผมไปเจอ พิกัดอยู่ในแผนที่ฉบับหนึ่งดังนี้ N 1530604.666 E 663747.787 เป็นพิกัดแถวแยกนนทบุรี เลยอยากทราบว่าพิกัดนี้ใช้ datum ไหนครับเพราะเลขไม่คุ้นเลยครับ แถม N ใช้เลข7ตัวแต่ E ใช้เลข6ตัว รบกวนผู้รู้ด้วยครับ
From : pongxc [ 29 ต.ค. 47 - 12:05:14 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 63 [ 29 ต.ค. 47 - 12:23:15 น. ]

web moderator


ขอบคุณ คห 60 และ 61 ด้วยครับ ... เห็นน้อง คห 58 เค้าเขียนบอกว่า “ลงจุดบนแผนที่ใน MapMagic เรียบร้อยแล้ว” ผมเข้าใจว่า MapMagic ตัวที่น้องเค้าใช้อยู่ ใช้สำหรับดูแผนที่อย่างเดียว ไม่สามารถ Import จุดเข้าไปได้ ..... ไม่ทราบ”น้องปีสี่” ใช้วิธีดูแผนที่ แล้วคลิ๊กปักทีละจุดลงไปหรือเปล่าครับ ถ้าใช้วิธีปักทีละจุด จะ Export พิกัดทั้งยวงออกมาก็ไม่ได้เช่นกัน ต้องเอาเม้าส์ไปแหย่ทีละจุดแล้วจดพิกัดออกมา แล้วค่อยจิ้มป้อนเลขพิกัดเข้า Excel ที่พี่นุ้ย Zembe เค้าให้มา ..... หัวใจของโจทย์ คห 58 ก็คือ น้องมีไฟล์พิกัดอยู่แล้วหรือไม่ ถ้ามี และอยู่ในรูปแบบที่สามารถ Import เข้า Excel ของพี่นุ้ยหรือโปรแกรมด้าน GIS ได้ละก็ จะทุ่นแรงได้มากเลยครับ ... แต่ถ้าไม่มี เครื่องมือ”ไม้บรรทัด”น่าจะเหนื่อยน้อยสุดครับ ..... สุดท้ายลงเอยยังไง ใช้วิธีไหน (จะได้ใช้เป็นแนวทางสำหรับพวกพี่ๆในนี้ด้วย) อาจารย์ผู้ให้เกรดอ่านเวปนี้หรือเปล่า จะเรียนจบปีการศึกษานี้หรือไม่ หรือจะ Drop วิชานี้ไว้ก่อน เขียนมาเล่าสู่กันฟังด้วยนะครับ

From : Wang    [ 29 ต.ค. 47 - 12:23:15 น. ]

ความเห็นที่ 64
ขอบคุณอาจารย์และท่านผู้รู้มากมากครับ คือที่ผมลงจุดfavorite ใน map magic นั้นผมใช้วิธี ซูมดูถนน แล้วก็จุดเอาครับ ผมทำใน mapmagic thailand version 2003 ครับ ซึ่งไม่มีบอกเป็นพิกัดครับ วิธีการวัดระยะต้องใช้เครื่องมือ ไม้บรรทัดวัดนั้นแหละครับ แต่ผมคิดว่าน่าจะมีวิธีที่ลงจุดในโปรแกรมที่บอกค่าพิกัดได้ (ผมไม่แน่ใจว่า smart map จะบอกเป็นพิกัดได้หรือเปล่า) ผมได้โหลดโปรแกรม oziexplore มาใช้แล้วครับ ประทับใจมาก แค่ลงจุด waypoint แล้วเข้าไปดูที่ distance between waypoint โปรแกรมจะบอกระยะระหว่างแต่ละจุดมาให้เลยครับ ไม่ต้องลากไม้บรรทัดเอา สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณในทุกคำแนะนำครับ ขอบคุณครับ
From : นักศึกษาปี4 [ 29 ต.ค. 47 - 14:50:47 น. ]

ความเห็นที่ 65
ได้ Program Destinator 3 มาแต่ไม่มีแผนที่ไทย อยากเรียนถามผู้รู้ว่า Destinator 3 ใช้ DATA ของแผนที่ ที่เป็นของไทยที่ไหนได้บ้างจะซื้อมาลองดู ลองกดดู DATA แผนที่ที่ติดมามีนามสกุลคือ
.map .poi .tab

From : lertsak [ 29 ต.ค. 47 - 14:52:53 น. ]

ความเห็นที่ 66
ตอบ น้อง น.ศ.ปี 4 Smart Map บอกเป็นพิกัด Lat/Long ได้ และสามารถ export "OI" ที่ปักไว้ ออกมาใช้งานอื่นได้ โดยใช้ร่วมกับ GPSx ที่กล่าวถึงในกระทู้ภาคเก่า ๆ ครับ

POI = Point of InterestFrom : นุ้ย Zenbe [ 29 ต.ค. 47 - 16:01:32 น. ]


ความเห็นที่ 67
ขอถามผู้รู้หน่อยเกี่ยวกับความแม่นยำของเครื่อง GPS ตย.เช่น
1. ที่จุด ก. วันนี้วัดค่าพิกัดได้เท่าไร วันต่อมาวัดอีก ค่าพิกัดที่วัดได้ใหม่จะเหมือนเดิมหรือแตกต่างกัน ถ้าแตกต่างจะ +/- เท่าไร
2. หากเราวัดค่าที่จุด ก. ไว้แล้ว วันต่อมาเราอยู่ที่จุด ข. ณ ที่จุด ข. เราสามารถรู้ไม๊ว่า จุด ก. อยู่ทางไหนและห่างจากเราเท่าไรในขณะนั้น ความแม่นยำจะแตกต่าง +/- เท่าไร
From : jeeov46 [ 29 ต.ค. 47 - 16:15:55 น. ]

ความเห็นที่ 68
ขอสอบถามครับ
ผมมีอุปกรณ์GPS ที่ติดรถยนต์ของญี่ปุ่น ยี่ห้อ HONDA จะสามารถใช้ในเมืองไทยได้ไหม อุปกรณ์ GPSนี้ไม่มีพื้นฐาน OS-WINDOWS ถ้าใช้ได้จะต้องติดต่อบริษัทอะไร ขอบคุณครับ
From : mac [ 29 ต.ค. 47 - 16:35:59 น. ]

ความเห็นที่ 69

ขออนุญาตประชาสัมพันธ์งานสัมมนาดีๆ ที่บ. ESRI, CDGM ร่วมกับ HP ค่ะ

สองคู่หูเขย่าวงการ

ชุด Mate I Garmin CF Que 1620+ HP iPaq h2200 ราคา 26,500 บาท
ชุด Mate II Garmin CF Que 1620+ HP iPaq hx4700 ราคา 36,900 บาท
หรือ เลือกชำระสบาย ๆ นานสูงสุด 24 เดือน กับดอกเบี้ยพิเศษสุด 0.99% สำหรับ Mate I และ0.95% สำหรับMate II

แล้วพบกัน ในงาน HP Boarding Pass “Take-Off Your Business”
2 พฤศจิกายน 2547 เวลา 8.00 –17.00 น ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ณ. บูท จัดแสดง ESRI (Thailand) ร่วมกับ CDG Microsystems LTD. หนึ่งในกลุ่มบริษัท G-Able

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-6780999 ต่อ 3285,3286,3287

หรือ ลงทะเบียนได้ที่ http://www.wpcreation.com/hptakeoff/

From : G-News [ 29 ต.ค. 47 - 16:46:47 น. ]


ความเห็นที่ 70
อ้อ ลืมบอกไปค่ะ ข้างบนนี้เป็นเพียงโปรโมชั่นของ ESRI และ CDGM เท่านั้นนะคะ แต่ในงานยังมีหัวข้อสัมมนาที่น่าสนใจอีกมากเลยค่ะ รวมถึงเรื่อง GPS ด้วย ที่สำคัญลงทะเบียนร่วมงานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ค่ะ

หากสนใจก็อย่าลืมไปงานนะคะ
From : G-News [ 29 ต.ค. 47 - 16:54:16 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 71 [ 29 ต.ค. 47 - 22:24:39 น. ]

web moderator

คห 67 …
ตอบในฐานะ GPS User คนหนึ่งที่ไม่เคยเรียน”สำรวจ”นะครับ และตอบภายใต้เงื่อนไขที่ว่า ไม่มีเครื่องมืออื่นๆนอกจากเครื่องรับจีพีเอสในมือเท่านั้น

ตราบใดที่เราไม่มีจุดอ้างอิงที่รู้ค่าพิกัดแน่นอนเพื่อหาความคลาดเคลื่อนของตำแหน่ง เราก็ต้องเชื่อเครื่องรับจีพีเอสของเรา ... เครื่องรับจีพีเอสสำหรับผู้บริโภค ทั้ง Consumer และ Prosumer มีวิธีบอกความคลาดเคลื่อนของตำแหน่งอยู่ 2 วิธี

วิธีแรกบอกที่”หน้าดาวเทียม”เป็นค่า Accuracy เช่น บวกลบ 10 เมตร ซึ่งแปลว่าค่าพิกัดที่อ่านได้ อาจเป็นพิกัดของจุดใดๆก็ได้ที่อยู่รอบตัวเราในรัศมี 10 เมตร อีกความหมายหนึ่งก็คือ ความคลาดเคลื่อน ”สูงสุด” ของตำแหน่งที่ยืนอยู่มีค่าเท่ากับ 20 เมตร

วิธีที่สอง คือ Accuracy Circle ซึ่งเป็นวงกลมรอบลูกศรบอกตำแหน่งที่”หน้าแผนที่” เราจะเห็นวงกลมนี้ก็ต่อเมื่อ Disable “Lock on Roads” (หรือเลือก Show Location “At GPS Location”) … วงกลมนี้บอกให้เรารู้ว่า ตำแหน่งที่แท้จริงของเรา อาจจะอยู่ ณ จุดใดๆก็ได้ภายในวงกลมนี้ ดังนั้นความคลาดเคลื่อนสูงสุด ก็คือเส้นผ่าศูนย์กลางของวงกลมนั่นเอง มีค่าเป็นระยะเท่าใด ก็ต้องเล็งเทียบกับสเกลของแผนที่บนจอเอาเอง

จริงๆแล้ว ทั้งสองวิธีนี้ แสดงผลไม่คล้องจองกัน เช่น ที่ระเบียงบ้านผมซึ่งเห็นท้องฟ้าได้กว้างไกลพอควร ผมอ่านค่า Accuracy ที่หน้าดาวเทียมได้ บวกลบ 7 เมตร .... แต่เมื่อสลับมาดูหน้าแผนที่ กลับเห็น Accuracy Circle มีรัศมีประมาณ 30 เมตร ... แตกต่างกันอย่างลิบลับ

สิ่งที่ต้องตอบตัวเองก็คือ จะเชื่อค่าไหน หรือเชื่อไม่ได้ทั้งสองค่า เพราะผู้ผลิตเครื่องรับก็ไม่ได้บอกเราว่า เค้าใช้วิธีใดเป็นมาตรฐานในการคำนวณความคลาดเคลื่อน หรือมีสถาบันใดรับรอง

และข้างบนทั้งหมดก็คือคำตอบของ คห 67 ข้อ 1 นะครับ

สำหรับข้อ 2 ... ทำได้หมดครับ ส่วนความคลาดเคลื่อนสูงสุดของระยะทางระหว่างสองจุด ประมาณได้โดยนำค่าความคลาดเคลื่อนสูงสุดของทั้งสองจุดมารวมกัน


คห 68 ...
แผนที่ที่ใช้กับเครื่องรับจีพีเอส เป็น Proprietary ยี่ห้อใครยี่ห้อเค้า ใช้ข้ามยี่ห้อ Hardware กันไม่ได้ ... ในกรณีของคุณ mac ถ้าอยากให้แผงหน้าปัดดูเรียบร้อยสวยงามดังเดิม ก็คงต้องแกะเฉพาะ Module จีพีเอสข้างในออกมา แล้วเปลี่ยนเป็นยี่ห้อที่มีแผนที่เมืองไทยรองรับ ก็จะยังคงใช้ Head Unit และจอของเดิมได้ ในกรณีที่จะใช้ Module ของกามินเพื่อรับประโยชน์จากแผนที่จีพีเอสที่พวกเราส่วนใหญ่ใช้กันอยู่ ก็คงต้องกระเป๋าเบาลงไปสักห้าหมื่นนะครับ ... แต่ถ้าไม่ไปยุ่งกับของเดิม ไม่อยากแกะคอนโซลให้ใจหาย หาเครื่องรับจีพีเอสที่ถูกโฉลกสักเครื่องมาวางหน้าพวงมาลัยจะดีกว่านะครับ ใช้นอกรถก็ได้ ย้ายไปใช้ในรถคันอื่นก็ได้ แถมยังสบายงบอีกด้วย


คห 69 ...
โอ้โห ... เดี๋ยวนี้มีรับจัดไฟแนนซ์จีพีเอสด้วยหรือครับ ไม่ทราบเอาเครื่องไป “ตึ้ง” ที่คุณ G-News ได้หรือเปล่าครับ

From : Wang    [ 29 ต.ค. 47 - 22:24:39 น. ]


ความเห็นที่ 72
ขอขอบคุณทุกๆ ความคิดเห็นครับ
ทำได้ทดลองทำตามวิธีที่ พี่นุ้ย Zenbe บอกแล้วครับ ตรงกับที่ผมต้องการเลยครับ ผมทดลองลง waypoint ใน oziexplorer แล้ว save file waypoint มาเปิดใน Excel ใช้fileที่พี่ให้มา คำนวณออกมาได้จริงๆครับ ผมอยากทราบว่าผมจะสามารถหาไฟล์แผนที่(.map) ของกรุงเทพและปริวณฑล เพื่อนำไปเปิดในโปรแกรม oziexplorer ได้ที่ไหนครับ
ขอคำแนะนำนิดหนึ่งครับว่า ผมควรจะใช้ ozi explorer หรือ ลงทุนซื้อ smart map มาใช้ดีครับ อยากทราบว่าโปรแกรม smart map สามารถ export POI ออกมาในลักษณะเดียวกับ การ save waypoint file ของโปรแกรม ozi หรือเปล่าครับ
คือจริงๆแล้ววิชานี้เป็นวิชา senior project ของปี 4ครับ ถอนไม่ได้แน่นอนครับอาจารย์ ข้อมูลระยะห่างระหว่างจุดนี้ จะเป็นข้อมูลส่วนหนึ่งเพื่อผมจะนำไปคำนวณต่อครับ จุดประสงค์ของ project ที่ผมทำคือ ประมาณว่าต้องหาเส้นทางการเดินทางให้ผ่านครบทุกจุด โดยใช้ระยะทางรวมน้อยที่สุดครับ
ขอขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ *webboard นี้ สุดยอดจริงๆ*
From : นักศึกษาปี 4 [ 29 ต.ค. 47 - 22:56:04 น. ]

ความเห็นที่ 73
คห 71...ที่ตอบ คห 69...
คุณ Wang คารมจริง ๆ ...555 (ชอบครับ...“ตึ้ง”เครื่อง GPS)...

คห 72...เอาใจช่วยละ...ครับ...ถ้าทำเสร็จแล้วแจ้งด้วยนะครับ...จะได้หายหว่ง...

From : T... [ 30 ต.ค. 47 - 00:40:43 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 74 [ 30 ต.ค. 47 - 12:02:22 น. ]

web moderator


คห 72 … เฮย อ้ายน้องปีสี่เล่นแพลมคำถามออกมาทีละนิด หยั่งงี้พี่ๆก็ตอบกันครอบจักรวาลกว่าจะตรงประเด็นละซี ถ้าเป็นรุ่นน้องสถาบันเดียวกัน จะจับ”ยึดพื้น”(ภาษา ร.ด. นะครับ) ให้”เอว”เคล็ดเลย

ที่เขียนว่า “ต้องหาเส้นทางการเดินทางให้ผ่านครบทุกจุด” หนะ หมายถึงเดินทางบนถนนรนแคมใช่ไหมครับ ถ้าอย่างนี้ ก็ไม่ใช่การยิงตรงระหว่างจุด ดังนั้น สูตรใน Excel หรือ Distance between WPs ของ Ozi ก็ไม่ตรงประเด็นละซีครับ เพราะทั้งคู่ไม่ได้ล่วงรู้ถึงถนนที่ยึกยักโยงจุดเหล่านั้นเข้าด้วยกัน สิ่งที่ต้องทำคือ หาทุกความเป็นไปได้ของถนนที่โยงจุดเหล่านั้นเข้าด้วยกัน .... ก็ไม่ทราบว่าโปรเจ็กนี้ต้องการเพียงแค่ผลลัพธ์(ต้องการเพียงเส้นทางแล้วจบเลย) หรือต้องการเขียนโปรแกรม(หา Algorithm)เพื่อการนี้ .... ถ้าต้องการเพียงผลลัพธ์ ก็อาจใช้วิธี Trial & Error วัดทุกเส้นทางที่เป็นไปได้เพื่อหาระยะทางที่น้อยสุด แต่ถ้าเขียนโปรแกรมละก็ เท่ากับกำลังหาวิธีทำ Autorouting เชียวละครับ

คห 73 ... คงตึ้งได้แต่เครื่องนะครับ แต่ห้ามฝากหัวใจ


From : Wang    [ 30 ต.ค. 47 - 12:02:22 น. ]


ความเห็นที่ 75
ผมว่าน่ะ น้องปีสี่ เขากำลังเอาแนวคิดของ "PERT-CPM" เอามาทำอะไรสักอย่าง หาระยะทาง หรือช่วงเวลาระหว่างจุด แล้วดูว่าจะต้องทำอย่างไรเพื่อให้ได้เส้นทาง หรือเวลาที่สั้นที่สุด อะไรทำนองนี้ เคยเรียนสมัย ป.โท ที่จุฬา หลายปีมาแล้ว
แต่ว่าก็ดีน่ะ ที่น้องเค้ายังพอศึกษามาบ้าง ถ้าถามมาโดด ๆ ขอช่วยทำนั้น ทำนี่ให้หน่อย คงต้องคิดหนักว่าจะตอบให้ดีหรือเปล่า
From : นุ้ย Zenbe มาแจม [ 30 ต.ค. 47 - 20:01:28 น. ]

ความเห็นที่ 76
ถ้าเห็นเป็น icon แลบลิ้น ข้างคนเป็น ตัวพีใหญ่ จริง ๆ ตั้งใจเขียนให้เป็น pert-cpm
ผมว่าโปรแกรมแปลงลูกเล่นข้อความของป๋าโน เริ่มเพี้ยนอีกแล้ว
From : นุ้ย Zenbe [ 30 ต.ค. 47 - 20:06:18 น. ]

ความเห็นที่ 77

วันนี้ไปงาน Logistics Asia Exhibition & Conference 2004 ที่ ไบเทค,บางนา ครับ...

เจอระบบการติดตามโดยใช้ GPS ...ที่ติดตามการเคลื่อนที่ของรถยนต์ที่สะดุดตาผมก็คือ...
เครื่อง Notebook ที่โชว์อยู่...โดยมีโปรแกรม ที่มีแผนที่ของ MappointAsia (SmartMAP viewer) ที่เรา ๆ รู้จักกันดี...และที่กล่อง GPS ก็ติดต่อผ่านเครือข่ายของ AIS...

เรียกว่าระบบ Fleet Expert...ที่ให้บริการโดย...บริษัท โมบาย อินโนเวชั่น จำกัด...

เป็นการบริหารและติดตามพิกัดตำแหน่งยานพาหนะอัจฉริยะ แบบ REAL-TIME คือระบบที่ใช้ในการบริหารและจัดการตำแหน่งยานพาหนะ (Fleet Management System) ซึ่งทำหน้าที่ในการติดตามและตรวจสอบตำแหน่งรถ แบบ REAL-TIME การค้นหาเส้นทาง การเดินทาง (Driving Route Setting) การตรวจสอบพฤติกรรมการขับรถ รวมถึงรายงานการต่างๆ ที่ใช้ในการบริหารยานพาหนะ Fleet Expert เป็นการทำงานร่วมกันของเทคโนโลยีสื่อสารอันทันสมัย ของระบบเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ GSM เทคโนโลยีระบบรับ-ส่งสัญญาณดาวเทียม GPSและเทคโนโลยีระบบแผนที่ดิจิตอล เพื่อใช้ในการค้นหาและติดตามตำแหน่งของยานพาหนะที่อยู่ใหนระหว่างการปฏิบัติงาน ณ เวลาปัจจุบันได้ในทันที ทำให้รับรู้ถึงตำแหน่งที่แน่นอนของยานพาหนะ ด้วยค่าพิกัดแสดงตำแหน่งบนแผนที่ที่มีความถูกต้องและแม่นยำสูง ทั้งยังสามารถควบคุมและตรวจสอบความเคลื่อนไหวและสถานะการขับขี่ยานพาหนะตลอดจนการติดต่อสื่อสารกับผู้ขับขี่ยานพาหนะ โดยผ่านระบบสื่อสารบนหน้าจอคอมพิวเตอร์จากศูนย์ควบคุมการปฏิบัติงานหรือสำนักงานได้ในทันที...

ดูรายละเอียดได้ที่ : www.mobileinnovation.co.th ครับ...


From : T... [ 30 ต.ค. 47 - 21:24:54 น. ]


ความเห็นที่ 78
สวัสดีครับ อ.หวัง ประมาณ 4 เดือนกว่าที่ผมหายหน้าหายตาไปนั้น หลายท่านคงสงสัยว่าผมหายไปไหน ผมกลับมาแล้วครับแม้จะไม่สมบูรณ์ร้อยเปอร์เซนต์ ก็เนื่องจากถูกรถชนครับ นี่ความทรงจำก็กลับมาแล้ว เลยส่งข่าวมาถึง อ.หวังครับ ผมคงต้องใช้เวลานานหน่อยนะครับในการฟื้นฟูร่างกายและความทรงจำ ส่วนเรื่องที่ผมคิดจะทำระบบ GPS เพื่อพัฒนาแผนที่ในพื้นที่ที่ผมทำงานอยู่นั้น คงต้องขอระงับไว้ก่อนนะครับ แล้วถ้าว่าง ๆ ผมจะติดต่อมาไหมนะครับอ.หวัง
From : หมออนามัย จ.ชุมพร [ 31 ต.ค. 47 - 17:58:26 น. ]

ความเห็นที่ 79

คห 77 ... ขอบคุณครับคุณ T

คห 78 ... ขอแสดงความห่วงใยมายังคุณหมออนามัย จ.ชุมพร ด้วยนะครับสำหรับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคงจะไม่เป็นอะไรมากนะครับ ขอให้ร่างกายและสมองกลับคืนมาสู่สภาพเดิมและดียิ่งๆกว่าเดิมในเร็ววัน มีอะไรที่พวกเราทางนี้พอจะช่วยเหลือได้ก็อย่าได้เกรงใจนะครับ

From : Wang [ 31 ต.ค. 47 - 22:24:52 น. ]


ความเห็นที่ 80
ขอแสดงความเป็นห่วง กับคุณหมออนามัย จ.ชุมพร ด้วยนะครับ ก็ขอให้คุณหมออนามัยหายไวๆ
กลับมาพัฒนางานที่เป็นประโยชน์ต่อได้ไวๆนะครับ ขอให้อาการดีขึ้นเรื่อยๆนะครับ
From : LastMan [ 1 พ.ย. 47 - 11:42:18 น. ]

ความเห็นที่ 81
เย้ สำเร็จแล้วครับ ที่อาจารย์หวังเคยโพสว่า ถ้าสำเร็จให้บอกวิธีด้วยนั้น งั้นผมเริ่มเรื่องเลยละกัน
เริ่มจากตอนแรกได้โครงงานมา พี่เจ้าของโครงงานแนะนำให้ใช้ map magic เพราะมันง่าย ผมก็ซื้อมาใช้ (600 B) และพบว่าต้องใช้ไม้บรรทัดวัดระยะทาง ก็รู้สึกว่าวัดจะต้องวัดกันไม่ไหวแน่ๆ จึงเริ่มค้นหาวิธีอื่นแทน search เนตไปๆมาๆ มาเจอ webboard นี้เข้า ก็รู้ว่าพอจะมีทางทำได้บ้างหละน้า จากหลายๆความคิดเห็น ก็เลยคิดว่าโปรแกรม smart map จะใช้ได้ ก็ซื้อมา(750 B) แต่ปรากฏว่าใช้ไม่ได้ ไม่มี Lat/long ด้วย สอบถามทาง mappoint asia ได้ว่า ที่ผมซื้อมาเป็นแบบ viewer ไม่มั lat/long แบบมี lat/long ราคาตั้ง 10000 กว่า!
หมดหวังแล้วหรอนี้ เคยอ่านเจอในเวบบอร์ดนี้ อาจารย์บอกว่า ใช้ ozi calibrate แผนที่ได้ ก็กะจะลองทำดู แต่ละมันต้องใช้ข้อมูล lat/long ด้วย(ไม่แน่ใจว่าเข้าใจถูกค้องหรอป่าวครับ) ก็คิดว่าต้องยากแน่ๆ เลยไม่ทำ จากนั้นลองใช้ oziexplorer ดู จากที่โหลดมาใช้จะมี file Demo.map มาให้ และพบว่าใน smart map ก็มี file .map อยู่เหมือนกัน ก็ลองเอามาเปิดดู แต่กลับเปิดไม่ได้ ozi มันบอกว่า no image found ผมลองไปตรวจสอบ file ดู พบว่า Demo.dat มีขนาดแค่ 6 k แต่แผนที่ของ smart map มีขนาดถึง แสนกว่า k และพบว่าในfolder ของ ozi นั้นจะมี file Demo.bmp อยู่ด้วย(ไฟล์รูป) หลังจากคิดไปคิดมา แล้วก็คิดไปคิดมาอีกพอสมควร ก็ลองเอา Demo.map มาเปิดด้วย Note pad พบว่าเป็น code คำสั่ง และมีlink ไปยังไฟล์ Demo.bmp เริ่มพอมีทางสว่างแล้วครับ เปิดmap magic ขึ้นมาใหม่ (ดีนะ ที่ยังเก็บ favorite point ไว้อยู่ .บอกตามตรง ตอนแรกผิดหวังกับ map magic) save รูปจาก map magic ใช้ photoshopช่วยต่อ สุดท้ายได้ .bmp มา ไปแก้link อย่างที่บอก และสำเร็จในที่สุด ใช้ waypoint ลงบนรูปตาม favorite point ที่มาจาก map magic
จากการลองวัดระยะดูพบว่า ผิดกันแค่ไม่ถึง 1 กม. ซึ่งก็ไม่มีนัยสำคัญสำหรับโครงการผมครับ เป็นอันว่าเรียบร้อย ( ถึงแม้พิกัด lat/long ที่ได้จะผิดแน่ๆ แต่มันก็ไม่จำเป็นสำหรับผม เพราะผทต้องการแค่ *ระยะกระจัด*)
ยังไง ก็ต้องขอขอบคุณ webboard นี้มากมากกกกกกกกกกครับ ที่จุดประกายไอเดียให้ผมครับ ขอขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ ***อย่ามองข้าม Note pad****** 555555555

From : นักศึกษาปี 4 [ 1 พ.ย. 47 - 20:56:27 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 82 [ 1 พ.ย. 47 - 22:32:49 น. ]

web moderatorคห 81 ... จริงๆแล้ว การที่จะทำให้ OziExplorer รู้จักพิกัดรุ้งแวงของ “ภาพ” แผนที่ หรือที่เรียกว่าการ Calibrate แผนที่นั้น ... Ozi จะนำค่ารุ้งแวงของจุดที่เราป้อนไปเทียบกับตารางพิกเซลของภาพแผนที่ ตารางพิกเซลนี้ถูกกำหนดให้จุด Origin ( X = 0, Y = 0 ) อยู่ที่มุมซ้ายบนสุดของภาพ ... ในภาพเป็นการคาลิเบรทแผนที่ กทม ใช้จุดในการคาลิเบรทเต็มที่ 9 จุด ภาพแสดงตัวอย่างจุดคาลิเบรทที่ 5 ซึ่งเป็นพิกัดของถนนวิภาวดีตัดกับสุทธิสาร ซึ่ง Ozi รู้จักจุดนี้เพียง X = 3177, Y = 2329 พิเซล ของภาพแผนที่นั่นเอง … หากเราทำการคาลิเบรทอย่างน้อยสองจุดแล้ว Ozi ก็จะสามารถรู้พิกัดของทุกพิกเซลในภาพแผนที่ได้ด้วยวิธีการ Interpolation นั่นเอง … ข้อมูลในการคาลิเบรทแผนที่นี้ จะถูกเก็บไว้ในไฟล์ *.map ร่วมกับ Path ในการเรียกภาพแผนที่ขึ้นมาแสดง

ยังไงก็ขอแสดงความยินดีด้วยนะครับ ที่น้องๆสามารถแก้ไขปัญหาให้ลุล่วงไปได้”ด้วยตัวเอง” ... ภาคภูมิใจกว่ากันเยอะเลยใช่ไหมครับ เรียนจบแล้ว ขอให้ประสบความสำเร็จในชีวิตการงานและเป็นทรัพยากรที่ดีของประเทศชาตินะครับ

From : Wang    [ 1 พ.ย. 47 - 22:32:49 น. ]


ความเห็นที่ 83
คห 78... ด้วยความเป็นห่วงครับ...คุณ หมออนามัย จ.ชุมพร ...ขอให้หายเร็ว ๆ นะครับ...

คห 79... รับทราบครับ...

คห 81... ยินดีด้วยนะครับ...ที่ทำสำเร็จเรียนจบสักที่...อยากให้อ่านตรงนี้สำหรับเด็กเรียนจบเป็นใหม่...
เป็นคติในยามสับสน...ครับ...

อุปสรรคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดก็คือ "ความกลัว"
กลัวในสิ่งที่ไม่คุ้นเคย ทั้งผู้คน ทั้งสภาพแวดล้อม ทั้งภาษา ฯลฯ
ว่าง่าย ๆ ก็คือ กลัวในสิ่งที่ไม่รู้ จนบางทีก็ ไม่รู้ว่ากลัวอะไร
แต่หลังจากไปกลับมาแล้วก็ได้ข้อสรุปว่า ไม่รู้จะกลัวไปทำไม

"ขออนุญาตทำ Link ไป Pantip นะครับ...
อ่านเต็ม ๆได้ที่
http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E3093441/E3093441.html
สามรถลบได้ครับ...ถ้า Link ไป...Pantip ไม่ไป..."

ขอบคุณครับ...

From : T... [ 2 พ.ย. 47 - 00:47:39 น. ]


ความเห็นที่ 84


รูปนี้ฝากให้กับคนที่ใช้ GPS Map 60CS นะครับ...จะได้ใช้เครื่องอย่างระมัดระวังครับ...

ขอบคุณครับ...

From : T... [ 2 พ.ย. 47 - 00:50:46 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 85 [ 2 พ.ย. 47 - 11:53:19 น. ]

web moderatorคห 83 ... คำคมๆอย่างนี้ ต้องเปิดเพลง"กำลังใจ"คลอด้วยนะครับ ผสมเพลงปลุกใจที่มหาเธร์ก้าวก่ายกิจการภายในบ้านเรา

คห 84 … ขอบคุณครับ นึกเสียวที่จุดนี้อยู่เหมือนกันครับ ... จุดที่ร้าวและแตกหักในภาพ คห 84 เป็นตัวถังด้านหลังบริเวณฐานที่เราสามารถหมุน”ปุ่มกระดุม”(มุมขวาล่างของภาพข้างบน)เข้าไปติดตั้ง ปุ่มกระดุมนี้ใช้สำหรับเกี่ยวกับ Belt Clip ในกรณีที่เจ้าของต้องการพก 60CS ไว้กับเอว ... ในกรณีที่เราจะติดตั้ง 60CS กับขาตั้งของกามินในรถยนต์หรือบนแฮนด์จักรยาน จะต้องติดตั้ง Bracket ดังภาพข้างบนเข้ากับตัว 60CS เสียก่อน ฐานด้านหลังของ Bracket จะมีขาเกี่ยวตัวผู้เพื่อสอดเข้ากับขาตั้งทั้งรถยนต์และจักรยาน

การยึด Bracket เข้ากับตัว 60CS นั้น จะต้องเกี่ยวห่วงคล้อง A เข้ากับกระดุมก่อน จากนั้นค่อยรั้งปลาย Bracket ด้าน B เข้าล็อคกับตูดของ 60CS ... เป็นการล็อคโดยใช้แรงสปริงยืดหยุ่นจากการเหนี่ยวตัวของ Bracket เอง แข็งเอาการเชียวละครับ ดังนั้น เจ้าของ 60CS จึงควรปลด Bracket ออกหากไม่มีการติดตั้งบนรถยนต์หรือจักรยานนะครับ มิฉะนั้นปุ่มกระดุมจะต้องถูกเหนี่ยวอยู่ตลอดเวลา ความเครียดจะเกิดที่บริเวณนี้โดยไม่จำเป็น

ถึงอย่างไรก็ตาม ผมคิดว่า หากเราใช้งานตามปกติ ไม่น่าจะเกิดรอยร้าวหรือความแตกหักขึ้นได้ ผมเองก็เอา Bracket เข้าๆออกๆประจำ เพราะบางทีก็ใช้เกี่ยวเอว บางทีก็เอาไปติดตั้งในรถ บางทีก็เอาขึ้นแฮนด์จักรยาน ก็ยังไม่เห็นรอยร้าวใดๆที่ฐานกระดุมนี้เลย .... ความเสียหายที่เกิดขึ้นในภาพ คห 84 น่าจะเกิดจากการติดตั้ง Bracket แล้วตัวเครื่องไปฟาดถูกของแข็งอะไรบางอย่าง ห่วง A ของ Bracket จึงรั้งปุ่มกระดุมซะฐานกระจุยเลย ถ้าติดตั้งบนแฮนด์จักรยานก็เรียกว่าล้มได้จังหวะเหมาะเจาะเชียวละครับ ... ก็ขอให้ชาว 60CS ระมัดระวังในจุดนี้ด้วย

From : Wang    [ 2 พ.ย. 47 - 11:53:19 น. ]


ความเห็นที่ 86
อาจารย์ครับ ขอรบกวนอีกครั้งครับ ผมอยาก calibrate map แบบที่อาจารย์บอกครับ คือผมอยากได้พิกัด lat/long ของ 9 จุด ครับ อยากได้ตรงที่ถนนหลักมาตัดกันครับ ผมจะหาได้ที่ไหนครับ ขอบคุณครับ
From : นักศึกษาปี 4 [ 2 พ.ย. 47 - 17:53:28 น. ]

ความเห็นที่ 87

คห 85... ใช่เพลง "กำลังใจ" ของ โฮบ หรือเปล่าครับ... http://music.kapook.com/newmusicstation/play.php?id=118

เพลง "รางวัลแด่คนช่างฝัน" ของ โฮป ก็ดีนะครับ...
http://music.kapook.com/newmusicstation/play.php?id=117


From : T... [ 2 พ.ย. 47 - 18:27:25 น. ]


ความเห็นที่ 88

นี้ก็เพลงกำลังใจเหมือนกันครับ..."กำลังใจ" ของ มัม ลาโคนิค (พึงเจอครับ...)
http://music.kapook.com/newmusicstation/play.php?id=1668

From : T... [ 2 พ.ย. 47 - 18:35:04 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 89 [ 2 พ.ย. 47 - 20:09:13 น. ]

web moderator


คห 86 ... SmartMap Viewer 3.0 - Bangkok ที่ผมมีอยู่ (เข้าใจว่าน้องน่าจะมีเวอร์ชั่นใหม่กว่าผม) สามารถแสดงค่าพิกัดด้วย Datum: WGS84 ได้นะครับ อยากทราบพิกัดของจุดไหน ก็เพียงเอา Mouse Pointer ไปวางที่จุดนั้น ค่าพิกัดจะปรากฏอยู่ตรง Status Bar ด้านขวาล่างของแผนที่

ภาพข้างบนเป็นพิกัดของอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มีค่าดังนี้ –
Datum: WGS 84
Latitude: 13 Deg, 45 Min, 53.7875 Sec .. N
Longitude: 100 Deg, 32 Min, 17.7137 Sec .. E
ดังนั้น ก่อนทำการคาลิเบรท ต้องทำให้ Ozi รับ Position Format นี้เสียก่อน โดย –
รัน Ozi คลิ๊ก File > Configuration > “Maps” Tab > ช่อง Lat/Long Display เลือก Degree, Min, Secส่วน MapMagic ชุด Bangkok 2004-2005 (ราคาปก 199 บาท ... เวอร์ชั่นที่น้องมีอยู่ราคาแพงกว่า น่าจะบอกพิกัดได้เช่นกัน) ก็สามารถแสดงพิกัดด้วย Datum: WGS84 ได้เช่นกัน แหย่เม้าส์ที่จุดใด พิกัดของจุดนั้นก็จะถูกแสดงที่ Status Bar ด้านขวาล่างอีกเช่นกัน

ภาพข้างบน เป็นพิกัดของอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย อ่านได้ว่า –
Datum: WGS84
Latitude: 13.75678 Deg N
Longitude: 100.50188 Deg E
การจะทำให้ Ozi รับ Position Format ลักษณะนี้ ต้องเลือก Lat/Long Display ให้เป็น Degree โดดๆ .... ส่วนภาพใน คห 82 เป็น Lat/Long Display แบบ Degree, Minute

ลองช่วยตัวเองจากเครื่องมือที่มีอยู่นะครับ การที่ผมจะชงจุดให้ทั้งเก้าจุด จะวุ่นวายมาก เพราะไม่ทราบถึงขอบเขตของแผนที่ที่น้องๆกำลังทำโปรเจ็กอยู่ อีกทั้งต้องมาอธิบายจุดอีกว่าเป็นถนนไหนตัดกับถนนไหน คนนำไปปฏิบัติก็งง เพราะต้องไปไล่ถนนอีก ... ตอบปัญหาแบบนี้ เป็นการแก้ปัญหาให้อย่างเบ็ดเสร็จสมบูรณ์แบบครอบจักรวาลรักษาทุกโรคเลยครับ ... อ้อ เรียนอยู่คณะใดหรือครับ ... ลูกชายคนโตผมเพิ่งเข้าปีหนึ่ง ถาปัด จุฬาฯ ... ไม่รู้เคยว้ากลูกตูหรือเปล่าเนี่ย

คห 77, 78 … คุณ T ตอบสนองได้ทุกรส ทุกอารมณ์เลยนะครับ


From : Wang    [ 2 พ.ย. 47 - 20:09:13 น. ]


ความเห็นที่ 90
คือว่าผมสนใจในเรื่องการเดินป่ามากครับ
กำลังมองหา gps คู่ใจสักเครื่องหนึ่ง แบบว่าเจาะจงในป่าเลยนะครับ (ป่าทึบด้วย)
ไม่ทราบว่ามีรุ่นไหนน่าจับจองบ้างครับ

From : โคถึก คึกทั่วไทย [ 3 พ.ย. 47 - 07:57:24 น. ]

ความเห็นที่ 91
มีท่านใดพอทราบราคาบ้างไหมครับว่า garmin ที่ไต้หวันกับ บ้านเรา ใคร ถูก แพงกว่า พอดีมีญาติกำลังจะไป
From : convoy [ 3 พ.ย. 47 - 11:29:06 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 92 [ 3 พ.ย. 47 - 11:46:29 น. ]

web moderator

คห 90 … ใช้ในป่าทึบ ต้องเป็นเครื่องที่รับสัญญาณได้ไวมากๆเชียวหละ ไม่งั้นสัญญาณหลุดบ่อยๆแน่ ถ้าเป็นยี่ห้อกามิน ลองพิจารณา eTrex Legend C หรือ eTrex Vista C (C = Color Screen) นะครับ Built-in Patch Antenna ของ eTrex จอสี จะรับสัญญาณไวกว่า eTrex จอขาว-ดำรุ่นก่อนมากเลย ... แต่ถ้ามีงบมากสักหน่อย GSPmap 60CS จะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในบรรดาจีพีเอส”ขาลุย”ของกามิน เสา Quad Helix ในตัวมีความไวมากกว่า Patch มากมาย อีกทั้งโหงวเฮ้งก็ดูดียิ่งนัก

ในกรณีที่เจาะจงใช้เดินป่าอย่างเดียว ใช้แผนที่ Thailand Free Data ที่ทาง ESRI ติดตั้งให้ฟรีในเครื่องรุ่นใดก็ได้ที่ผมแนะนำไว้ข้างบนก็เพียงพอแล้วนะครับ มีทางหลักทางหลวงครบครัน พอใช้ขับรถได้ เวลาเดินป่าก็พอรู้ว่ามีทางหลักอยู่ในทิศใด ลองไปเมียงมองแผนที่ Thailand Free Data ได้ที่ ภาค 20 คห 37 นะครับ

อีกยี่ห้อหนึ่งที่ผมเห็นว่ามีภาครับสัญญาณที่ดี ก็คือ Magellan แต่ปัจจุบันยังไม่มีแผนที่ประเทศไทยรองรับ มีแต่จอที่ว่างเปล่า เห็นแต่เส้นทางการเคลื่อนที่ของเราเท่านั้น

สนใจจะสาธิต หรือสอบถามราคาเครื่องรุ่นใดก็ตาม ลองคุยกับคุณเดช คนเดินป่าคอเดียวกันกับคุณ”โค-คึก” ได้ที่ 01-430-2242 นะครับ


คห 91 ... ไม่ทราบราคาในไต้หวันเลยครับ แต่คิดว่าไม่น่าจะถูกไปกว่าฮ่องกง เดี๋ยวลองรอเพื่อนนักช้อปมาให้ความเห็นละกันนะครับ


From : Wang    [ 3 พ.ย. 47 - 11:46:29 น. ]


nbt .... ขอบ่นหน่อยเถอะ
ความเห็นที่ 93 [ 4 พ.ย. 47 - 00:21:20 น. ]

webmaster

วันก่อนลองผ่า vista ตามที่คุณ kp กับ อ.wang เขียนไว้ใน
http://www.thaimtb.com/gps/index.php?option=content&task=view&id=48&Itemid=25

พอประกอบเสร็จดูแล้วอาการจอดับน่าจะหาย วันอาทิตย์ไปปั่นลุยเขาเขียวกระแทกกระทั้นเต็มที่ได้ครึ่งวันไม่มีปัญหาใดๆ หลงดีใจไม่ทันไร พอช่วงบ่ายเริ่มมีจอดับนับครั้งไม่ถ้วนอีกแล้ว ตระกูล etrex นี่ก่อนผมจะซื้อ vista ผมมี legend อีกตัวนึงก็อาการแบบเดียวกันเลยส่งให้ ESRI ดูเค้าก็เช็คไม่เจอ อาการนี้บางทีเคาะๆธรรมดามันไม่ดับ ต้องชวนไปปั่นด้วยกันจริงๆละมั๊งถึงจะเชื่อ เลยจำใจต้องซื้อ vista อีกตัว (ต้องขอเปลี่ยนอีกสองรอบกว่าจะได้ตัวที่กระแทกแล้วไม่ดับ) ใครใช้รุ่นนี้สงสัยต้องแกะมาประกอบใหม่กันเพลินเลยซิครับ

กลายเป็นว่าตอนนี้ที่บ้านมี GPS 2 ตัวแต่เอาไปปั่นจักรยานด้วยไม่ได้ซักตัว ทำไม garmin ถึงประกอบรุ่นนี้มาได้ห่วยจริงๆ ... เฮ้อออ


Wang
ความเห็นที่ 94 [ 4 พ.ย. 47 - 01:40:54 น. ]

web moderator


หลังจากที่ผมแกะรอบแรกไป ก็ใช้ได้ดีอยู่ประมาณหกเดือน จากนั้นอาการจอลายก็กลับมาเยือนอีกเหมือนเดิม เพิ่งแกะรอบสองไปประมาณสองเดือนที่แล้ว ตอนนี้ก็ยังใช้ได้เป็นปกติอยู่ ... ก็แปลกเหมือนกันว่า คนที่ใช้ Legend แล้วไม่เคยเจออาการจอลายก็มี อย่างพี่วิเชียร กับน้องเฝือก ซึ่งใช้งานหนักทั้งคู่ก็ไม่เคยเห็นบ่นเข้ามาเลย .... สำหรับผมก็รอแกะรอบที่สาม จะได้สั่งซีลมาเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด ไม่งั้นโดนละอองฝนแล้วเสียวครับ ... สงสัยคุณ nbt คงเจอรสชาติตอนใส่สายแพเข้าไปเต็มเปาเลยนะครับ นึกแล้วยังสยองไม่หายเลยครับ

From : Wang    [ 4 พ.ย. 47 - 01:40:54 น. ]

ความเห็นที่ 95
คห 92...ผมชอบ 76CS ครับ...

คห 93...ผมว่าเครื่องน่าจะมี 2 สาเหตุนะครับ...(ในความคิดของผมนะครับ... )

1...เป็นที่สายแพจอไม่แน่นครับ...
น่าจะลองหาเทปกาว (3Mหรืออย่างดี) ที่ติดแล้วไม่มีกาวเหนียวติดตอนแกะออกมาติดที่ขั๋วต่อกับสายแพนะครับ...เพราะว่าน่าจะช่วยทำให้สายแพอยู่ติดแน่นกับขั๋วต่อมากที่สุด...

2.ไฟไม่ไปเลี้ยงแผงวงจรทำให้เครื่องดับ...เป็นที่จุดต่อไฟเข้าแผงวงจรก็ได้...(จุดต่อต่าง ๆ)
เมื่อเครื่องจอดับก็ลอง Mark waypoint ทันทีดูว่าเครื่องยังทำงานอยู่หรือเปล่า...โดยกด Mark ในขณะที่เครื่องจอดับอยู่ทันที...แล้วทำยังไงก็ได้ให้เครื่องติดเช็ดดูว่า Mark ล่าสุดมีหรือเปล่า...
ถ้าไม่มี Markล่าสุด ก็แสดงว่าเป็นที่กระแสไฟไม่ไปเลี้ยงแผงวงจร...ไม่ได้เป็นที่สายแพ...

-ไม่รู้พอจอดับแล้วจะติดเองหรือเปล่า...หรือ ติด ๆ ดับ ๆ ...หรือไม่ติดเลย...ต้องกดเปิดเครื่องใหม่...

From : T... [ 4 พ.ย. 47 - 01:50:39 น. ]


ความเห็นที่ 96
ผมก็สงสัยที่จอดับอาจจะไม่เกี่ยวกับสายแพ ดูมันวูบแล้ววูบเลยเหมือนไฟเลี้ยงดับมากกว่าครับ ตอนแกะผมสังเกตว่าสายแพยังอยู่ตำแหน่งตรงและแน่นดีครับ ผมสงสัยว่ามันจะเป็นตำแหน่งสปริงที่เป็นจุดรับตำแหน่งไฟเลี้ยงก็ได้ เดี๋ยวแกะมาอีกทีจะลองต่อสายลากมาบัดกรีในรังถ่านอีกเส้นซะเลย
From : nbt [ 4 พ.ย. 47 - 02:38:18 น. ]

ความเห็นที่ 97
ผมก็ใช้ legend เคยเจอจอดับ มาเจอสาเหตุถ่านชาร์ตมันเล็กกว่าปกตินิดนึง พอเจอทางลูกรังหน่อยดับ
แต่เอาถ่านชุดนั้นเปลี่ยนใหม่ ตอนนี้ไม่เคยมีปัญหาจอดับเลยครับ
แต่ปัจจุบัน เจอปัญหาจอยสติ๊ก บางครั้งโยกซ้ายขวาไม่ได้
ได้แต่ขึ้นลง ต้องกดแรงๆ ไปทีสองที ถึงจะยอมทำงานครับ สงสัยใกล้พังแล้วมั้ง อิอิ
From : ชวน [ 4 พ.ย. 47 - 08:52:09 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 98 [ 4 พ.ย. 47 - 11:35:48 น. ]

web moderator


คห 97 … เนื่องจาก Click Stick ใช้สายสัญญาณร่วมอยู่ใน”แพ”เดียวกับสายจอ อาการที่ Click Stick ดื้อด้าน ไม่ตอบสนองมือนั้น อาจเนื่องมาจากสายแพหลวมก็ได้นะครับ

อ้อ จากคำถามค้างท่อตั้งแต่ปีที่แล้ว ตอบย้อนหลังเลยนะครับ จากการแกะรอบสอง ผมลองสะกิดเจ้าแบตกระดุมดู ปรากฏว่าไม่ขยับเลย มีรอย Arc ตรึงไว้กับ PCB ด้วย ... สรุปว่า เราเปลี่ยนแบตเลี้ยงเมมโมรี่เองไม่ได้นะครับ แต่คิดว่า “อมร” แผนกเปลี่ยนไส้แบตมือถือ/Laptop น่าจะช่วยได้ .... แต่ถ้าจะลอง ผมคงเอาเจ้า Pretec CF GPS ไปทำเป็นอันดับแรก หลังจากหมดประกันปั๊ปก็รู้สึกเจ้าแบตกระดุมในแผงวงจรจำ Almanac ได้ไม่ถึงสัปดาห์ เจ้าแบตกระดุมนี้ก็เชื่อมติดกับแผงวงจรของ Pretec เช่นกัน

From : Wang    [ 4 พ.ย. 47 - 11:35:48 น. ]


ความเห็นที่ 99

Illustrated by Wang*GPS*ThaiMTB.com

คห 96...ผมว่าเมื่อเครื่องเกิดการสั่นสะเทือนทำให้จุดต่อของกระแสไฟไม่สนิท เพราะตัวอุปกรณ์เป็นโครงพลาสติกตรงรังถ่านรับกระแสไฟจ่ายต่อลงไปกดที่หน้า คอนแทค ของแผงวงจร..."ไม่ทราบว่าตรงด้านรังถ่านเป็นสปริงกดกับแผงวงจรหรือเปล่าแล้วตัวสปริงมีระยะกดกับแผ่นวงจรหรือเปล่า..."

การบัดกรีโดยใช้สายไฟเส็นเล็กก็ดีครับ...แต่ต้องระวังด้นรังถ่านที่เป็นพลาสติกโดยความร้อนนานทำให้พลาสติกละลายได้...

From : T... [ 4 พ.ย. 47 - 12:15:26 น. ]


ความเห็นที่ 100
ผมเองก็เคยมีปัญหาจอดับบ่อยๆกับเจ้า III+ครับโดยเฉพาะตอนขี่จักรยานโดยติดกับเท้าท์ไว้ที่แฮนด์ แต่ก็พบสาเหตุว่ามันเกิดจากถ่านมันเล็กกว่ารังถ่านมากเวลากระแทกถ่านมันจะคลอนมากจนขั้วแยกจากกันทำให้ขาดไฟไปเลี้ยงก็เหมือนกับเราปิดสวิทล่ะครับ ผมเลยแก้โดยตัดระดาษรองตัวถ่านให้มันฟิตกับรังถ่านตัวถ่านมันก็เลยไม่คลอน อาการดังกล่าวก็หายไปเลยครับ ลองดูที่จุดนี้ดูนะครับ
From : pongxc [ 4 พ.ย. 47 - 13:22:24 น. ]

ความเห็นที่ 101
ผมพอจะไปหาแผนที่ Singapore เพื่อมาใช้กับ cfQue ได้ที่ไหนเหรอครับ
ลองหาในอินเตอร์เน็ตแล้ว ส่วนมากจะเป็น waypoint ทั้งนั้น อยากได้ detail map หนะครับ
กะว่าจะเอา 4700 + cfQue ไปลุยสิงคโปว์อาทิตย์หน้าครับ....

นอกจาก simlim แล้วสมควรจะไปดูอุปกรณ์พวก PDA กับ GPS ที่ไหนอีกบ้างครับ..


From : Cowboy [ 4 พ.ย. 47 - 17:37:20 น. ]


ความเห็นที่ 102
คุณCowboy ลองดูที่ http://groups.msn.com/GPSMapMalaysiaSingapore
นะครับ
From : pang39 [ 4 พ.ย. 47 - 20:34:13 น. ]

ความเห็นที่ 104
มีความเป็นไปได้แค่ไหนครับ
ที่จะให้โปรแกรมใน cfQue แสดงชือเป็นภาษาไทย
From : kkk [ 4 พ.ย. 47 - 21:13:19 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 105 [ 4 พ.ย. 47 - 21:16:27 น. ]

web moderator


คห 101 ... สิงคโปร์ลองที่นี่นะครับ ได้ประเทศของมหาเธย์ด้วย -
http://www.malaysiagis.com/related_technologies/gps/resources4.cfm

คห 104 ... ตัว Running Application ซึ่งได้แก่ Garmin Que ยังไม่สนับสนุนภาษาไทยเต็มตัวครับ

เอาละครับ กระทู้นี้ยาวมากแล้ว และได้จังหวะประเดิมของใหม่เอี่ยมล่าสุดสำหรับวงการจีพีเอสบ้านเรา ตามลิงค์นี้ไปเลยนะครับ -
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=39802

From : Wang    [ 4 พ.ย. 47 - 21:16:27 น. ]กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ