00001
Wang คุยเฟื่องเรื่อง GPS .. ภาค 36

web moderator


GPSmap 60CS Review

cfQue 1620 Review & Support . . Page 1, 2, 3, 4, 5, 6

iQue 3600 Tips & Tricks

eTrex Vista C Preview


By : Wang    [ 26 ส.ค. 47 - 11:16:35 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 1 [ 26 ส.ค. 47 - 11:17:34 น. ]

web moderator
คลิ๊กเพื่อชมแผนที่ตลอดเส้นทางของทริป

คลิ๊กขวา เลือก "Save Target As …" เพื่อโหลดไฟล์เส้นทาง ( MapSource GDB Format, 4KB Zipped )

ทริปจักรยานล่าสุด : กฟผ (บางกรวย) – ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร
กลุ่มรวมมิตร ... 22 สิงหาคม 2547 ... ไป-กลับ 125 กม
บันทึกเส้นทางด้วย eTrex Legend โดยพี่วิเชียร .... ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลด้วยครับ
Edit เส้นทางด้วย MapSource .. เซฟเส้นทางเป็นไฟล์เพื่อการแจกจ่ายด้วย GPSmap 60CS
รายงานทริป : http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=35885

From : Wang    [ 26 ส.ค. 47 - 11:17:34 น. ]

ความเห็นที่ 2
ขอถาม อ.หวัง ครับ เราควรตั้งค่า datum ในเครื่อง GPS ของเราเป็นอะไรดีครับ
ผมมีปัญหาเวลาบอกพิกัด ให้ใคร ต้องเสียเวลาบอก datum กำกับไปด้วยทุกครั้ง
แต่สังเกตในเวปบอร์ด ไม่ค่อยมีใครสนใจบอก datum กำกับไว้ด้วย
เหมือนรู้ๆ กันว่าต้องใช้ datum อะไร
ผมเคยสอบถามผู้ที่เล่น GPS หลายท่าน แนะนำให้ใช้ indian thailand
คงเป็นเพราะแผนที่กระดาษส่วนใหญ่อ้างอิง datum ตัวนี้
แต่ผมมีความเห็นว่า ปัจจุบันเราส่วนใหญ่ใช้แผนที่สำเร็จรูป ที่มีความละเอีดดใช้ได้
ไม่ค่อยได้เปิดแผนที่กระดาษกันแล้ว ก็น่าหันมาใช้ WGS84 ที่คนใช้กันมากที่สุดในโลก
เป็นมาตรฐานเดียวกันเลย
และที่สำคัญเครื่องรุ่นใหม่อย่าง cfque ก็ใช้ได้แต่ WGS84 เท่านั้น


From : sakol [ 27 ส.ค. 47 - 11:46:53 น. ]


ความเห็นที่ 3
cf Que ของเข้ามาแล้วครับ

ขอเชิญชมเวปชั่วคราวของผมได้ที่ http://www.geocities.com/tattidej/index.html
From : เดช(VRX) โทร 01-4302242 [ 27 ส.ค. 47 - 12:22:36 น. ]


ความเห็นที่ 4
เห็นว่าแผนที่กระดาษก็จะเปลี่ยนเป็น WGS84 แล้ว อันนี้ผมฟังจากงานสัมนาเมื่อ 2 ปีมาแล้วนะครับ ไม่รู้ว่าเปลี่ยนรึยัง แต่เนื่องจากข้อมูลก่อนๆมันเยอะ แล้วมันใช้ Indian 1975 และถ้าจะเปลี่ยนก็ต้องมารีโปรเจ็คฯกันใหม่อีกมันก็เป็นงี้แหละผมยังไม่เห็นเลยว่ามันจะได้ใช้กันจริงๆเมื่อไหร่ ผมสงสัยอยู่ข้อนึงครับ ในตัว GPS เองสามารถ reprojection ได้ทันทีเลยรึปล่าว? หรือว่าต้องนำข้อมูลออกมาทำข้างนอก
From : Nagon [ 27 ส.ค. 47 - 16:26:45 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 5 [ 28 ส.ค. 47 - 12:01:58 น. ]

web moderator

คห 3 … ยินดีกับคุณเดชด้วยครับ ที่ได้ทุ่มเทสร้างอีกช่องทางหนึ่งของแหล่งข้อมูลสำหรับชาวจีพีเอส

คห 2 … การตั้งเครื่องรับจีพีเอสของเราให้ “แสดง” Datum ใด ขึ้นกับว่าเราจะเอาค่าพิกัดที่อ่านได้ไปอ้างอิงหรือพลอทตำแหน่งบนแผนที่กระดาษที่สร้างด้วย Datum ใด .... สอง Datum นี้จะต้องตรงกันเพื่อไม่ให้เกิดการเพี้ยนของตำแหน่ง .... แต่ก่อนยุคที่ยังต้องพึ่งพาแผนที่กระดาษของกรมแผนที่ทหารนั้น ผมจะตั้งเครื่องรับจีพีเอสให้แสดงตำแหน่งด้วย Datum: Indian Thailand ... แต่ปัจจุบัน เรามีแผนที่อิเลคทรอนิคที่เป็นอินเตอร์มากขึ้น ผมจะตั้งทั้งเครื่องรับจีพีเอสและ Application ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเป็น WGS 84

คห 4 … Datum ที่เราตั้งบนเครื่องรับจีพีเอส เป็นเพียงหน่วยที่ใช้ “แสดง” พิกัดของตำแหน่งเท่านั้น .... สมมุติว่าเราบันทึก ( คำว่าบันทึก หมายถึงเครื่องบันทึกเองขณะที่เราเดินทาง หรือเรา Manually Input พิกัดเองด้วยการ Edit จุดสนใจในภายหลังบนเครื่องรับจีพีเอส ) เส้นทางและจุดสนใจด้วย Datum: Indian Thailand แต่ต่อมาภายหลัง เรามาตั้งเครื่องรับของเราให้เป็น WGS 84 .. เส้นทางและจุดสนใจต่างๆที่อยู่ในเครื่องก็จะยังแสดงตำแหน่งได้ถูกต้องเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง เพียงแต่ตัวเลขพิกัดของตำแหน่งที่ “แสดง” บนหน้าจอจะเปลี่ยนไปตาม Datum ใหม่

ในการแชร์จุดสนใจระหว่างกันนั้น ทุกครั้งที่บอก "เลข" พิกัด จะต้องกำกับ Datum ไว้ด้วยเสมอ ... แต่การแชร์ "ไฟล์" เส้นทางและจุดสนใจ ไม่จำเป็นต้องบอก Datum เพราะ MapSource กับ Garmin GPS จะสื่อสารกันใน "ฉากหลัง" ด้วย WGS 84 อย่างอัตโนมัติเสมอ ไม่ขึ้นกับ Datum ที่ถูกเซ็ทไว้บนเครื่องแต่อย่างใด

From : Wang    [ 28 ส.ค. 47 - 12:01:58 น. ]


ความเห็นที่ 6
อ.wang มีข้อมูลเกี่ยวกับความสูงของกรุงเทพฯจากระดับน้ำทะเลมั๊ยครับ แล้วค่าElevationในเครื่องGPSหมายถึงอะไรครับ มันวัดจากอะไรครับ

From : Samut [ 30 ส.ค. 47 - 15:52:33 น. ]

ความเห็นที่ 7
สงสัยครับ ว่าทำไมร้าน Platinum ถึงขาย GPS รุ่น 60CS ได้ในราคาแค่ 31,458.00 บาทเอง ทำไมถึงถูกกว่าที่ ERSI ขายเกือบ 6000 บาท
http://www.platinumpda.com/product.php?cat=22408&lang=th
From : GPS [ 30 ส.ค. 47 - 21:17:29 น. ]

ความเห็นที่ 8
ราคานี้เป็นรุ่น 60c ชัวร์
From : อิอิ [ 30 ส.ค. 47 - 21:52:01 น. ]

ความเห็นที่ 9
ดีใจจังพรุ่งนี้จะได้ใช้ cf Que 1620 แล้ว นัดรับของกับคุณเดชแต่เช้าเลย ผลการ ใช้งานเป็นอย่างไรจะทยอยมา Review ให้เพื่อนๆดูใน Style ของผมเอง
From : Dui [ 30 ส.ค. 47 - 23:52:29 น. ]

ความเห็นที่ 10
เขาเขียนว่า 60CS จะเป็น 60C ได้ไงครับ...อิ ...อิ ...(ดีแล้วครับ...ขายถูก ๆ จะได้มีเพือนใช้ GPS มาก ๆ)

ไม่เอารุ่นอื่นมาลงบ้างหรือครับ... (GPSMAP 76CS) อยากได้ครับ ...(ชอบของถูกครับ... )
จะได้ไม่ต้องไปซื้อถึงเมืองนอก... ตอนนี้ก็เล่นของเก่าไปพราง ๆ ก่อนครับ...ไม่รีบร้อนครับ...


From : T... [ 31 ส.ค. 47 - 00:29:05 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 11 [ 31 ส.ค. 47 - 00:56:40 น. ]

web moderator

การเดินไปสู่เป้าหมายใน กทม ของเรานั้น ยากเย็นยิ่งกว่าการเดินทางไปต่างจังหวัดเสียอีก เนื่องจากกว่าสามในสี่ของถนนหนทางในมหานครของเรา เป็นตรอกซอกซอยแคบๆอันซับซ้อนที่แผ่เชื่อมโยงถึงกันดั่งใยแมงมุม แตกรากเป็นกิ่งเป็นฝอยจากถนนสายหลักที่มีอยู่เพียงน้อยนิดเท่านั้น

แม้แต่สถานที่ราชการอย่างสถานีตำรวจบางพลัด ละแวกเดียวกับนิวาสถานของท่านนายกฯของเราดังภาพข้างบน ก็ยังหลบลึกอยู่ในซอยอันยอกย้อน ใครที่เคยมาติดต่องานหรือจ่ายค่าปรับที่ ส.น. แห่งนี้ ย่อมรู้ดีว่า เป็นความเจ็บปวดใน”รูหูด”ในการขับรถเลอะซอยเพียงใด .. ถึงแม้ ส.น. แห่งนี้ สามารถเข้าถึงด้วยซอยมากกว่าห้าซอย แต่ชาวสิรินธรเท่านั้นที่รู้ดีว่า ถ้าเข้าทางปากซอยหลักที่ท่านนายกฯใช้ประจำ จะเป็นเส้นทางที่ขับรถได้สะดวกสบายที่สุด .... และแน่นอนว่า ยังไม่มี Auto Routing ใดในโลกนี้ ที่สามารถนำ Factor ดังกล่าวมาเป็น Attribute ในการแนะนำเส้นทาง นอกจากต้องสร้าง Route ขึ้นมาเอง ซึ่งอาจสร้างจากหน้าจอเครื่องรับจีพีเอส หรือสร้างบนคอมพิวเตอร์แล้วโหลดเข้าเครื่องรับก็ได้ ภาพข้างบนเป็นการสร้าง Route จาก OziExplorer แล้วโหลดเข้า GPSmap 60CS


สำหรับผมแล้ว ผมยังใช้จีพีเอสนำทาง ไม่ว่าจะไปติดต่อลูกค้า ไปดูที่ ไปดูโครงการ ฯลฯ แบบ Old Fashion Way ด้วยการถามทางจากเจ้าถิ่นประกอบแผนที่ หรือดูจากแผนที่ในโบรชัวร์โฆษณา แล้วสร้าง Route จากถนนสายหลักที่คุ้นเคยเข้าไปจนถึงจุดหมาย

สำหรับเพื่อนๆที่ยังไม่มี Detailed Map บน MapSource ที่ละเอียดพอ หากใช้ OziExplorer และ Raster Map ดีๆเช่นแผนที่ที่ Capture จาก thinknet’s MapMagic Bangkok (2004-2005) ละก็ ท่านก็สามารถไปได้ทุกซอกมุมของ กทม และปริมณฑลเช่นกัน .... โดยเฉพาะ OziExplorer ตั้งแต่ Beta Release 3.95.3g จนถึงปัจจุบัน Official Release 3.95.4 สามารถสื่อสารกับ Garmin USB ได้ สามารถถ่ายโอนข้อมูลของ Map Object ไม่ว่าจะเป็น Track, Waypoint หรือ Route กับ Garmin USB เช่น GPSmap 60CS ได้โดยตรงเลยครับ

ดังนั้น จะเห็นได้ว่า Handheld GPS ที่มีฟังชั่น Auto Routing และติดตั้ง Thailand City Select จะรับสองเด้งพร้อมกัน เพราะสามารถทำ Auto Routing และ Manual Routing ได้ในตัวเอง .... สำหรับ iQue และ cfQue นั้นทำ Auto Routing ได้อยู่แล้ว แต่ไม่สามารถทำ Manual Routing ได้ เพราะไม่สามารถ Via ได้เมื่อ Navigate แบบ Off Road ถ้าต้องการจะทำ Manual Routing ต้องติดตั้ง PathAway หรือ OziCE ตามลำดับ และถ้าได้แผนที่ Raster สวยๆ สเกลกำลังเหมาะสมหรืออาจทำหลายสเกลก็ได้ ก็จะใช้นำทางด้วยความม่วนชื่นหัวใจกว่ากันเยอะเลยเพราะได้ใช้ประโยชน์จากจอที่ใหญ่กว่า Handheld GPS ได้เต็มที่สำหรับปรัศนีที่คุณ noom4u ตั้งค้างไว้ใน iQue 3600 Tips & Tricks คห 64 …

Active Route Point ก็คือ กล่องตัวเลขและคำว่า Bangphlat ที่ Label จุดของ WP ซึ่งประกอบกันเป็น Route ดังภาพแรกด้านขวามือในส่วนที่ Capture จากหน้าจอ GPSmap 60CS

ส่วน Bearing Line แสดงอยู่ในรูปที่สองครับ เป็น Bearing Line แบบ Manual Routing … เครื่องจะโยงเส้นตรง (Bearing Line) จากตำแหน่งปัจจุบันไปยังจุดแรกของ Route .. เมื่อเข้าใกล้จุดแรกระดับหนึ่งแล้ว เครื่องจะโยง Bearing Line จากตำแหน่งปัจจุบันไปยังจุดต่อไปโดยอัตโนมัติเรื่อยไปจนกว่าจะถึงที่หมาย(จุดสุดท้าย)

เราจะเห็น Bearing Line ก็ต่อเมื่อใช้คำสั่ง Go To / Navigate แบบ Off Road .... สำหรับ Handheld GPS และ CF/SD/BT GPS + OziCE .. เราสามารถ Go To แบบลำดับจุดหรือ Manual Routing ดังกล่าวได้ ........ ถ้าไม่ได้สร้าง Route .. Bearing Line จะเป็นเส้นตรงโยงตำแหน่งปัจจุบันไปยังเป้าหมายตลอดเวลาของการเดินทาง ... แต่สำหรับ iQue และ Garmin Que เมื่อ Navigate แบบ Off Road จะไม่สามารถ Via ได้นะครับ จะมีเพียง Bearing Line ที่ยิงตรงจากตำแหน่งปัจจุบันไปยังจุดหมายเท่านั้น

คห 6 ... จีพีเอสทราบ Elevation หรือระดับความสูงได้อย่างไร ไปอ่านเพิ่มเติมที่ภาค 1 กับภาค 2 นะครับ .... เท่าที่สังเกตจากจีพีเอส พื้นที่ชั้นในของ กทม มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1 - 3 เมตรครับ

คห 10 ... การที่ผมจะเขียนถึงหรือนำภาพจากเครื่องรุ่นใดมาประกอบคำอธิบายนั้น ขึ้นกับว่าในขณะนั้นมีอุปกรณ์ใดอยู่ในมือ เครื่องไหนหรือซอฟแวร์ใดใช้แล้วถูกโฉลกก็เป็นธรรมดาอยู่เองที่จะเขียนถึงมากหน่อยครับ … แต่จริงๆแล้ว อยู่ในสถานะนี้ไม่ดีเลยครับ ได้ทดสอบเครื่องรุ่นไหนก็ติดใจไปหมด ความสมถะเสียศูนย์หมดเลยครับ

From : Wang    [ 31 ส.ค. 47 - 00:56:40 น. ]


ความเห็นที่ 12
http://www.q-o-o-p.net/temp/testneo.swf

เพือน mail มาให้เล่นครับ... เห็นแล้วสนุกดีครับ...ก็เลยขอส่งต่อครับ ...(ขำ... ขำ...ขอนอกเรื่องGPSนะครับ... )


From : T... [ 31 ส.ค. 47 - 01:02:25 น. ]


ความเห็นที่ 13
คห 11... คุณ Wang ครับ...ไม่ทราบว่าแผนที่ของ Thinknet ที่ทำนี้ Clalibate กี่จุดครับ...แผนที่น่าใช้สุดยอดเลยครับ...ทำยากหรือเปล่าครับ...
-ไม่ทราบว่าแผนที่ ที่คุณWang ใช้กับ 2210 มีตัวไหนบ้างครับ...
น่าจะมี : 1.-MapGu,2.-Thinknet,3.-Thinknet ตัวเก่า...หรือเปล่า...แล้วเล่นตัวไหนเป็นหลักครับ...
-60CS ที่ คห 1 เป็นแผนที่อะไรหรือครับ...MapGu หรือ ของESRI ครับ...

คุณ Wang อยากพึ่งเสียศูนย์ซิ ครับ...เอาใจช่วยครับ...ผมก็เสียศูนย์เหมือนกันครับอยากได้ของใหม่เหมือนกัน... แต่ยังมีของเก่าใช้อยู่ก็ต้องเล่นต่อไปครับ...มันยังไม่จำเป็นที่จะวิ่งตามเทคโนโลยีและของที่ออกมาใหม่...(อีกใจก็อยากได้ครับ...)

ชอบอ่านบทความในนี้มากเลยครับ...
ได้ความรู้ดีครับ...และทำให้เราอยากรู้เรื่องลึก ๆ เกี่ยวกับ GPS มาก...ขอบคุณครับ...

From : T... [ 31 ส.ค. 47 - 04:05:33 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 14 [ 31 ส.ค. 47 - 11:57:58 น. ]

web moderator

คห 13 ... ถึงแม้คุณ T จะเป็นชื่อใหม่ แต่เข้าใจว่าคงเกาะติดกระทู้นี้มาตลอดนะครับ ถึงได้รู้ว่ามีอะไรอยู่ในคลังแสงของผมบ้าง แต่ยังไม่ทั้งหมดนะครับ ของดียังมีกั๊กอยู่อีกครับ ... แผนที่บน 60CS เป็น Thailand City Select ครับ อัด MapGu เข้าไปไม่ได้ เพราะจะทับของเดิม .... สำหรับผมแล้ว แผนที่ทุกตัวมีจุดเด่นที่ต่างกัน ผมจะเลือกใช้ให้เหมาะสมตามแต่ภารกิจ ก็เช่นเดียวกับ Hardware ที่ยังหา”ตัวเดียว”ในฝันยังไม่ได้ เลยยังต้องใช้ Dream Team - ตัวหนึ่งใช้ในรถ อีกตัวใช้นอกรถ ... ตัวใช้ในรถของผมลงตัวแล้ว กำลังทำการบ้านหนักเพื่อหาจอสีใช้นอกรถกับบนแฮนด์จักรยานอยู่

ภาพข้างบนนี้เป็นการใช้ thinknet’s MapMagic Bangkok ( 2004-2005 ) ในการเดินทางประจำวัน ... จริงๆแล้ว MapMagic ใหม่ตกมาถึงผมก็เพราะคุณ “นน” ซื้อมาสองชุด ชุดหนึ่งไว้ใช้เอง อีกชุดนึงเอามาฝาก คุณ ”นน” เอง Capture ภาพที่สเกล 1:25,000 ทำการ Calibrate แล้วนำมาให้ผมตรวจสอบความถูกต้อง นับได้ว่าเป็นงานที่เนี้ยบเลยครับ สเกลนี้ใช้ได้ดีบนทางหลักเพราะเราจะเห็นข้างหน้าได้กว้างไกล .... ส่วนผมเองก็ทำการ Capture ที่ 1:10,000 เพื่อใช้นำทางในซอย … การใช้สองตัวนี้ร่วมกันบน OziCE ลักษณะนี้เรียกว่าใช้แผนที่แบบ Scalable Digital Raster Graphic ... สามารถเรียก More หรือ Less Detailed Map ขึ้นมาใช้งานตามความเหมาะสมได้ทันทีเพียงปลายนิ้วสัมผัส

ภาพข้างบนนี้เป็น Screen Shot จากการใช้งาน Navigate ด้วย Manual Routing .... แผนที่ใช้งานบน OziCE ของผม คาลิเบรทเก้าจุดเต็มที่ทุกระวางครับ

ขอบคุณคุณ นน ด้วยนะครับที่ทำให้ผมได้นั่ง Capture แผนที่จนลืมกินลืมนอนไปร่วมสัปดาห์

From : Wang    [ 31 ส.ค. 47 - 11:57:58 น. ]


ความเห็นที่ 15
Who can sell me the "Map of Bangkok and Thailand" with GPS function for PC and PPC.......... with cheap price..... 1000B (copy is ok)

068909094 Mr lin


From : 068909094 [ 31 ส.ค. 47 - 14:28:36 น. ]


ความเห็นที่ 16


คุณ Wang ตัวจอสีที่กำลังทำการบ้านอยู่จะจับไหนมาเป็นเจ้าของบอกด้วยครับ...ใช่ Handheld GPS หรือเปล่า...จะได้เป็นทางเลือกให้ผมด้วยอีกทาง...

-แผนที่ คห 14 รูปที่ 1 เป็นแบบ Scalable Digital Raster Graphic ... เป็นแผนที่แบบ Zoom-Inout ในหน้าจอ Map นั้นเลยใช่หรือเปล่าครับ...สเกล 200m,500m (ยังมีสเกลอื่นอีกหรือเปล่าครับ...)

-โปรแกรมบน PPC ที่ใช้เปิดแผนที่เป็นโปรแกรมอะไรหรือครับ... แผนที่เป็นนามสกุลอะไรหรือครับ...บน PPC

-แผนที่ ที่เห็นนี้ไม่ทราบว่าใช้เครืองมืออะไรทำบ้างครับ...อยากลองทำเล่นไว้ใช้เองอะครับ...เล่นกับ OziExplorer บน Pc ครับ...จะได้ทำ Map อื่น ๆ ไว้ใช้เองด้วย...

-ที่ผมคิดใช้ HyperSnap Capture--Save as เป็น PSD นำภาพที่ Cap ได้มาต่อ...ด้วย Photoshop (แล้ว Photoshop จะต่อได้สนิทไหม )...แล้วใช้ OziExplorer เลยได้เปล่า...(ไม่ทราบว่าพอจะเป็นไปได้หรือเปล่าครับ...)

-การ Calibrate ใช้ OziExplorer เปิดภาพนำ Plt มา Calibrate ได้หรือเปล่า...จากที่อ่าน ภาค 34 คห 24 ที่คุณ Wang เขียนไว้ไม่ทราบว่าผมเข้าใจถูกหรือเปล่า..

-การทำ Routing เราต้องกำหนดที่ตัว Map ตอนทำแผนที่ใช่หรือเปล่าครับ...หรือกำหนดที่เครื่อง GPS ให้เล่นแบบ Auto Routing และ Manual Routing

-Handheld GPS - เราทำ Manual Routing ได้ด้วยหรือครับ...

-คห 11 รูปแรก --- การแตกรากเป็นกิ่งเป็นฝอยของแผนที่ ที่เห็นไม่แพ้กันเลยนะครับ...(แฝดคนละฝา)

-แผนที่ของ Thinknet เขาออกถึงจังหวัด ปทุมธานี,นครนายก,นนทบุรี ดังรูป ไม่ทราบว่าคุณ Wang นำมาลงบน 2210 ครบหรือเปล่าครับ...

ขอบคุณครับ...ไม่ทราบว่าเขียนมากไปหรือเปล่า...ผมถามแล้วไม่เข้าใจในคำถามผ่านก็ได้นะครับ...ผมพิมพ์ยังสับสนเลย...นิด ๆ


From : T... [ 31 ส.ค. 47 - 19:20:22 น. ]


ความเห็นที่ 17
ขอบคุณพี่หวังมากๆเลยครับ ที่กรุณาไขข้อข้องใจให้

^__^

From : noom4u [ 1 ก.ย. 47 - 00:00:54 น. ]


ความเห็นที่ 18
อ.หวัง สวัสดีครับ ผมทราบมาว่าใน Map Datum ถ้าเข้าใน Mode User แล้วต้องใส่ค่าอีกมากมาก เพื่อที่จะหักลบค่าผิดผลาดของพิกัดที่ส่งมาจากดาวเทียมเนี้ยะ ไม่ทราบว่าอ.หวัง มีค่าที่จะใส่ในนั้นหรือเปล่า พอดีคุยค้างกับคนของกรมอยู่ พอดีท่านนั้นเข้าป่าไปแล้วเลยโทรติดต่อไม่ได้

อีกเรื่องครับ www.gpsfly.com update อีกนิดแล้ว ส่วนด้าน track & waypoint จะทำการใส่ค่าพิกัดลงไปทีหลังครับ มีรูปวิวให้ชม
From : หลิว [ 1 ก.ย. 47 - 00:57:22 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 19 [ 1 ก.ย. 47 - 12:17:20 น. ]

web moderator

คห 18 … ผมไม่เคยใช้ User Datum เลยครับ ... เคยใช้แต่ WGS84 และ Indian Thailand ผลที่ได้ก็ไม่เคยผิดเพี้ยนอะไรเลยครับ

คห 16 … คำถามลักษณะนี้ ถ้าใส่เลขมาด้วยก็จะทำให้ตอบง่ายขึ้นนะครับ

แรกๆผมเคยใช้ Panavue ในการ Stitch ภาพ แต่ไม่ค่อยพอใจกับผลที่ได้เท่าไหร่ครับ ใช้ Photoshop ปรับ Transparency ของ Layer ใหม่ที่ Paste เข้าไปให้ See Through นิดๆ จะทำให้งานซ้อนภาพง่ายขึ้นและเร็วขึ้นเยอะครับ .... เมื่อต่อภาพได้ขนาดจนเป็นที่พอใจแล้ว ให้เซฟเป็น GIF หรือ JPG แล้วใช้ Utility ชื่อ IMG2Ozf ของ Ozi แปลงภาพให้เป็น OZF2 ด้วยฟอร์แมทนี้ จะทำให้การเปิดภาพบน OziExplorer & OziCE ได้เร็วอย่างยิ่งยวด เพราะจะโหลดภาพเฉพาะส่วนที่จะแสดงบนหน้าจอเข้า RAM เท่านั้น

การคาลิเบรทแผนที่ สามารถนำ PLT มาช่วยได้ โดยแปลงจุดที่ต้องการ(ส่วนใหญ่จะเป็นจุดปลายแหลมของทางแยก)ใน PLT ให้เป็น WP … ในขณะคาลิเบรทก็สามารถดึงค่าพิกัดของ WP นี้มาใช้ได้เลยโดยไม่ต้องจดค่าพิกัดออกมา ..... แต่ ... MapMagic สามารถบอกค่าพิกัด ณ ตำแหน่งที่ Pointer ชี้อยู่ได้นะครับ จดออกมาเพื่อใช้ในการคาลิเบรทได้

โปรแกรมในรูป คห 14 ก็คือ OziCE เจ้าเก่านั่นเองครับ ... ไฟล์เส้นทางและจุด WP ที่เซฟบน PPC ใช้ฟอร์แมท PLT และ WPT เช่นเดียวกับ Desktop OziExplorer ... ย้ายไฟล์ออกมาใช้ด้วยการ Sync หรือใช้ Card Reader ได้เลยโดยไม่ต้องแปลง

แผนที่ที่ควรนำมาใช้ใน OziCE นั้น น่าจะเป็นบริเวณ Populated Area หรือในเขตชุมชนที่มีเส้นสายของถนนอยู่ชุลมุนไปหมด เราได้ประโยชน์จากแผนที่ที่แสดงชื่อถนนเป็นภาษาไทย อีกทั้งภาพแผนที่ก็สวยงามกว่าและดูง่ายกว่าแผนที่ Vector .... ส่วนใหญ่ผมจะใช้ OziCE + Raster Map สำหรับการเดินทางใน กทม และ ปริมณฑล รูป คห 14 แสดงเฉพาะ MapMagic ตัวใหม่ ผมมี กทม ของเก่าอีกห้าระวางใน สเกลที่ต่างกัน ... แต่ถ้าไป ตจว แนะนำให้ใช้ Thailand City Select ใน cfQue ดีกว่าครับ

Manual Routing เป็น Basic Navigation ที่ Handheld GPS ทั้งเก่าและใหม่ทำได้ทุกรุ่นครับ แต่น่าเสียดายว่า ในยุคสมัยของ Auto Routing การนำทางแบบ Basic นี้ถูกตัดทิ้งไปในแพลทฟอร์มของ PDA

เพื่อนๆที่ใช้จีพีเอสหนักในด้านกิจกรรมนอกรถ เครื่องที่เข้าตาผมมากที่สุดในขณะนี้คือ GPSmap 60CS ซึ่งนับว่าเป็นราชาแห่ง Adventure GPS ในปัจจุบัน .. ใช้ในรถก็ดี ใช้นอกรถก็เยี่ยม เป็นเครื่องที่เฉียด All In One ในฝันมากที่สุด ( เครื่องในฝันคือ โครง 60CS จอ Touch Screen ... จะได้ลากแผนที่ได้มันส์ๆ ) .... แต่ถ้าท่านใช้เพื่อการขับขี่รถยนต์เป็นส่วนใหญ่ ตักตวงประโยชน์จากจอที่ใหญ่กว่าของ Street Pilot หรือ PDA เถอะครับ ... ถ้ามี PPC อยู่แล้ว cfQue is a must แถมยังใช้กับ OziCE ก็ได้ อีกทั้งยังประหยัดงบของท่านด้วย

From : Wang    [ 1 ก.ย. 47 - 12:17:20 น. ]


ความเห็นที่ 20
คุณหลิวใช่อันนี้หรือเปล่าครับ
http://www.aerocommthailand.com/Div1/Magellan/MagTechno3.htm
From : เดช(VRX) [ 1 ก.ย. 47 - 12:48:48 น. ]

ความเห็นที่ 21
สวัสดีครับ ผมเพิ่งเริ่มใช้ GPS ครั้งแรก (etrex legend) ไม่ทราบว่าพอจะมีวิธีไหนบ้างมั้ยครับ ถ้าผมจะนำ Tracks จาก GPS มาเก็บไว้ใน PC (เพราะบันทึกครบ 10 รายการแล้ว)
รบกวนด้วยนะครับ
ขอบคุณครับ
From : ณัฐชัย [ 1 ก.ย. 47 - 19:05:12 น. ]

ความเห็นที่ 22
คห 19 ... ขอบคุณครับ คุณ Wang ...
-จะลองทำดูละครับ...อิ ... อิ ... น่าสนุกดี... ( ไม่รู้จะ สำ-มะ-เร็จ หรือเปล่า )

-ผมละชอบ GPSmap 76CS ครับ...หน้าตาหล่อถูกใจดีละครับ...อัดแน่นด้วยหน่วยความจำดีครับ...
GPSmap 60CS หน้าตาเหมือนวิทยุรับส่ง ( ว.ตำรวจ ) ยังไงไม่รู้ เดียวเวลาเจอด่านตำรวจถามเอาละครับ ( มันคืออะไร ละครับ... )
ส่วน PDA ( cfQue 1620 ) ก็น่าสนเก็บข้อมูลต่าง ๆ ได้เหมือน Palm ดีครับ...
ส่วน Palm ที่ผมใช้อยู่ตอนนี้ก็เก็บเคย Memo ต่าง ๆ กับ Address List เบอร์โทร ต่าง ๆ ...ส่วน Applications อื่น ๆ แทบไม่ได้เล่นเลย...ถ้าผมเล่น PDA ไม่คุ้มแน่...

เครื่องในฝัน--โครง 60CS จอ Touch Screen...ผมว่าน่าจะรออีกนานนะครับ...( หรือเปล่า... )

ดึกแล้วละครับขอตัวไปนอนก่อนดีกว่า...
From : T... [ 2 ก.ย. 47 - 02:48:17 น. ]


ความเห็นที่ 23
อยากได้ GPS สักเครื่อง แต่ไม่ต้องการตกสมัย อยากทราบว่า ใช้รุ่นไหนดีครับ คือ 1.ต้องการเป็นเครื่องนำทาง2.เห็นแผนที่ เส้นทาง บอกชื่อสถานที่ตั้ง 3.ทนทาน 4.เป็นจอสีหรือขาวดำ (จอสีมีข้อดีเสียหรือไม่) 5.แบตเตอรี่ใช้ได้นาน หาง่าย พร้อมราคาด้วยนะครับ....หากเพื่อนๆ ท่านใดมีความรู้ ช่วยแนะนำหน่อยเถอะครับ เพราะกำลังจะตัดสินใจซื้ออยู่ ตอนแรกกะซื้อ ที่เป็น PDA Ique 3600 แล้ว แต่เห็นเพื่อนๆบอกว่ากินแบตมากใช้ได้ไม่เกิน 2 ชม. แล้วพอดีเป็นอาจารย์หวัง แนะนำเจ้า 60 cs กับ vistra C ที่ทั้ง2 ตัวเป็นจอสีก็เลยสนใจครับ ช่วยแนะนำน้องใหม่ในวงการด้วยครับผม ว่าควรจะเล่นตัวไหนดีที่สุด ทนที่สุด น่าใช้ในยุคนี้ที่สุดครับ
From : MR.BOY [ 2 ก.ย. 47 - 03:40:22 น. ]

ความเห็นที่ 24
เรียน คุณเดช(VRX) และคุณหวังครับ
พอดีได้บอกกับคุณเดช(VRX) ไว้ครับว่า เครื่อง ique3600 ของผมที่ซื้อมาจากคุณเดช เมื่อกลางดึกวันศุกร์ที่ผ่านมา สามารถรับสัญญาณดาวเทียมได้ครบ 12 ดวง ณ สถานที่แห่งหนึ่งย่านดอนเมือง โดยได้ค่า Accuracy ที่สามารถบันทึกภาพไว้ได้ อยู่ที่ 6.07 m. และที่บันทึกภาพไม่ทันนั้นจะลงไปที่ 4 m. ปลายๆ ครับ เลยขออนุญาตเอารูปมาฝากไว้ให้ดูกันว่า ique3600 ทำด้ายยยยยย...
From : เกรียงไกร [ 2 ก.ย. 47 - 09:06:58 น. ]

ความเห็นที่ 25
เอาไปอีกรูปนึงครับ แต่ต้องขออภัยที่มีหมูตัวใหญ่คอยถือเครื่องเป็นเงาลางๆ อยู่ด้านหลังนะครับ
From : เกรียงไกร [ 2 ก.ย. 47 - 09:12:28 น. ]

ความเห็นที่ 26


ไปดูโฮมเพจ Garmin มาเห็นแล้วน้ำลายไหล อยากเอามาใส่รถ ดูราคาแล้วไม่มีตังส์ครับ อิอิ
อ.หวัง เอาตัวไหนเป็น Navigator ในรถครับ

From : ชวน [ 2 ก.ย. 47 - 09:41:13 น. ]

ความเห็นที่ 27

ของผม ique ตอนไปประชุมที่ usa แล้วเปิด waas
เปิดเครื่องแถวไหนเอ่ย ?
From : nitro [ 2 ก.ย. 47 - 09:45:01 น. ]

ความเห็นที่ 28
อาทิตย์ก่อนผมได้ลองเอา2610 กับ 276c ติดไว้ที่แผงหน้าปัดไปลองวิ่งดู ผมกดสวิทเปิดเครื่องพร้อมกันปรากฎว่าทั้งสองเครื่องสามารถหาตำแหน่งได้แทบจะพร้อมกันในเวลาต่ำกว่า 1 นาทีการรับสัณญาณบนถนนที่โล่งแจ้งaccuracyแทบไม่แตกต่างอยูประมาณ7-15เมตร แต่พอวิ่งเข้าถนนในเมืองที่มีอาคารทั้งสองข้างทางถึงได้รู้ว่าเสาแบบquad helix ของ276c ล็อคสัญญาณได้ต่อเนื่องกว่าเสาแบบ built in patchของ2610 และaccuracy ในบางช่วงในเขตเมืองก็ดีกว่ามากแบบว่าประมาณ10กว่าเมตรกับ30กว่าเมตรเลย
From : 662 [ 2 ก.ย. 47 - 11:08:31 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 29 [ 2 ก.ย. 47 - 12:10:47 น. ]

web moderator


คห 21 … ใช้ MapSource ของกามินเอง หรือ ใช้ OziExplorer ก็ได้ครับ

คห 22 … 60CS จอ Touch Screen อาจเป็นฝันที่ไม่เป็นจริงก็ได้ครับ เพราะเครื่อง Adventure ต้องทั้งบึกทั้งกันน้ำ ในส่วนที่กันน้ำนี้ จะต้องมีแผ่น”แข็ง”ใสที่เป็นส่วนหนึ่งของตัวเรือนครอบจออีกชั้นหนึ่งเพื่อกันน้ำได้แน่นอนยิ่งขึ้น มิฉะนั้นคงจะขึ้นป้าย IPX7 ได้ยากยิ่ง ... แต่ก็อย่างว่าครับ เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไปทุกวัน สิ่งที่คิดว่าเป็นไปไม่ได้ก็อาจเป็นไปได้ในอนาคต ... แต่สำหรับผม ตบะจะแตกแล้ว ขี้เกียจรอ All In One ในฝันแล้วครับ ใช้ Dream Team เฉพาะกิจดีกว่า ... บาสฯชาย”อาเยนติน่า” ไงละครับ

From : Wang    [ 2 ก.ย. 47 - 12:10:47 น. ]


ความเห็นที่ 30
ในที่สุดก็ไปถามทางร้าน Platinum มาแล้วครับ จากที่เคยสงสัยว่าทำไมร้านนี้เค้าขายเจ้า 60CS ได้ราคา แค่ 31000 กว่าๆทั้งที่ ERSI ขายตั้ง 37000 ปรากฏว่า แผนที่ในตัวที่ราคา 31000 นั้นความละเอียดจะน้อยกว่า เป็น MAP คงละตัวกับที่ลงในรุ่นราคา 37000 บาทครับ
สรุปว่ามี Option ในการเลือกความละเอียดของ Map ขึ้นมาอีกอันหนึ่งครับ
From : GPS [ 2 ก.ย. 47 - 12:30:12 น. ]

ความเห็นที่ 31
คห.30 ถ้าให้เดาคงเป็น map thailand free data ราคา 300 บาท หรือแภมฟรีให้กับผู้ซื้อเครื่อง
แผนที่ หยาบมากๆ
From : อิอิ [ 2 ก.ย. 47 - 14:17:47 น. ]

ความเห็นที่ 32
ไม่ทราบมีใครหรือ อ.หวังจะกรุณาจับเจ้าแผนที่ตัวนี้ใส่ Ozi จะไหวหรือเปล่าครับ ผมว่ามันละเอียดและสวยดีครับ เป็นโปรแกรมชื่อ bg mapviewerใช้กับพีซี ผมซื้อมา เพิ่ง install ไป 1 ครั้ง (ต้องใช้ diskette ด้วย) ยังเหลือ install ได้อีก 2 ครั้ง ถ้ามีท่านใดสนใจก็บอกนะครับ ผมเอาโปรแกรมกับแผ่นดิสไปทิ้งไว้ที่พี่เดชก็ได้ จากรูปที่ capture มาเป็นทำเลเดียวกับของ คห 11 ของ อ.หวัง เพื่อจะได้เปรียบเทียบว่าละเอียดดีจริงๆ
ส่วนตัวผม ก็กำลังจะเป็นสมาชิกใหม่ cfque แล้วครับ อีกไม่กี่วันนี้ แต่ใจก็ยังอยากจะได้ที่แผนที่เรามาปรับแต่งเองเพิ่มเติมได้ตลอดเวลา แต่เสียดายไม่มีหัวทางนี้ จึงมาขอท่านเซียนๆช่วยเอาไปทำให้หน่อย แล้วขอผมใช้ด้วยคนก็พอครับ อิอิ

From : อ๋า [ 2 ก.ย. 47 - 18:32:09 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 33 [ 3 ก.ย. 47 - 12:03:22 น. ]

web moderator


คห 23 ... คงต้องสัมภาษณ์คุณ Boy ถึงลักษณะการใช้งาน รวมทั้งพื้นฐานการใช้คอมพิวเตอร์หน่อยนะครับ จะได้จัดเครื่องให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์และงบประมาณให้มากที่สุด โทรมาคุยกับผมได้ที่ 01-808-7088 ครับ

คห 26 … พอดีผมมี PPC อยู่แล้ว ก็เลยเลือกสูตร”เสียบ”ครับ น่าจะสนองตัณหาได้อีกสักปีสองปีครับ แต่จากกลุ่ม Automotive/Marine GPS ในภาพ ... 276C กระแทกใจมากเลยครับ

คห 32 … สเกลของภาพแผนที่ที่โพสท์เข้ามา น่าจะมีขนาดประมาณ 4:3 ของ MapMagic ที่ผมทำ ... ถ้าจะ Capture ภาพแผนที่ให้ครบๆทั้ง กทม และปริมณฑล น่าจะต้องใช้ทั้งหมดกว่า 300 Print Screens …. ถ้าจะทำคนเดียว คงต้องลาพักร้อนมานั่ง Capture แล้วครับ ... ลองประกาศหาก๊วนมาแบ่งงานกันสิครับ

From : Wang    [ 3 ก.ย. 47 - 12:03:22 น. ]


ความเห็นที่ 34
ไม่ทราบว่าใครพอทราบวิธีการเปลี่ยนสี ตัวนำเส้นทางของเครื่อง 60CS บ้างครับ คือ ปกติแล้วเวลาให้เครื่องนำทางไป เส้นที่เครื่องนำไปจะมีสีชมพูตลอดเส้นทาง อยากเปลี่ยนเป็นสีอื่นๆบ้างไม่ทราบว่าจะได้หรือเปล่า
อีกเรื่องครับ อันนี้ตลกดี คือ วันก่อนได้ไปเที่ยวต่างจังหวัด แถวๆทางใต้ นัดกับเพื่อนๆจะไปวัด เพื่อทำบุญ ซึ่งเป็นวัดที่อยู่นอกตัวเมือง ไปประมาณ 20 กิโล เลยถือโอกาสใช้เจ้า 60CS นำทางเสียเลย ชื่อวัด บางเขียนแก้ว ป้อนชื่อเข้าไป ปรากฏว่า OK ครับ เจอทันที ไม่มีปัญหาอะไร ให้เครื่องนำทาง โดยเลือกให้ระยะทางสั้นที่สุด เครื่องทำงานได้ดีมาก สามารถบอกเส้นทางได้อย่างแม่นยำ แม้นว่าเส้นทางจะทุระกันดานแบบสุดๆ ก็ยังมีในแผนที่ แบบว่า เป็นคล้ายๆคันนา แต่กว้างแค่รถพอวิ่งได้ยังมีเลย อันนี้ประทับใจมาก นำเลี้ยวไปเลี้ยวมาหลายตลบ จนมาโผล่ที่ถนนยางมะตอย ค่อยโล่งใจว่างานนี้ไม่หลงป่าแน่นอน เครื่องบอกให้วิ่งไปอีก 1 กิโลเมตร จะเจอวัดอยู่ทางด้านขวามือ ผมมั่นใจเต็มที่ว่างานนี้เพื่อนๆที่มาด้วยต้องอึ้งกับความสามารถของน้อง Garmin พอรถวิ่งไปจนถึงตามที่บอก ก็อึ้งจริงๆครับ ทั้งคันรถเลย เพราะว่าตำแหน่งที่เครื่องบอกว่าเป็นวัด ปรากฏว่าเป็นทุ่งนา กว้างสุดสายตา คราวนี้เหงื่อแตกเลย นับเพื่อนร่วมทางดู ถ้าโดนยำ คงตายแหงๆ เลยตัดสินใจไปถามชาวบ้าน โชคดีครับ วัดอยู่ห่างไปอีกประมาณ 5 กิโล ก็เลยขับไปตามที่เค้าบอกทาง โดยดูเจ้าน้อง Garmin ไปด้วย ปรากฏว่า เมื่อไปถึง ตำแหน่งที่เป็นวัด กลับไม่มีในน้อง Garmin สรุปว่า งานนี้คงเป็นความผิดพลาดของการป้อนข้อมูล ซึ่งตั้งแต่ใช้มาผมเพิ่งพบเป็นครั้งแรก ไม่ทราบว่าใครเคยเจออย่างผมบ้างหรือเปล่าครับ
From : OBB [ 5 ก.ย. 47 - 21:22:54 น. ]

ความเห็นที่ 35
คห. 32 ครับ ผมสนใจช่วยครับ ช่วยลอง mail มาหาผมหน่อยครับ

mail ตามรูปใน icon นะครับ
From : kmn [ 6 ก.ย. 47 - 00:35:53 น. ]


ความเห็นที่ 36
ขอโทษครับ
รบกวน admin ของ board ช่วย ย้ายรูปในคห 35 ให้กลายเป็น icon หน่อยครับ

From : kmn [ 6 ก.ย. 47 - 01:04:45 น. ]

ความเห็นที่ 37
คห 34 ไม่ทราบว่า ใช้ map ของใครหละครับ
From : คนผ่านมา [ 6 ก.ย. 47 - 09:39:57 น. ]

ความเห็นที่ 39
ก๊อปจาก mr palm ครับ

Topic: รายละเอียดการ Update แผนที่ใน GPS GARMIN ร้อนๆ มาแล้วจ้า
โดยคุณ : G-News
Date: [2004-09-06 10:41:31]

สวัสดีค่ะพี่น้องชาว GARMIN

ทราบมาว่าตอนนี้หลายๆ ท่านอยากจะทราบแล้วว่า จะ update แผนที่ใน GARMIN ได้เมื่อไร (เพราะอยากจะใช้ของใหม่กันแล้วใช่ม้า) วันนี้เลยเอาข่าวดีจาก ESRI มาบอกกันด้วยค่ะ รับรองงานนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน เอ้า! จดกันดีๆ นะคะ

เริ่มจากบอกเงื่อนไขของผู้ที่สามารถนำแผนที่มา update ที่ ESRI กันก่อนนะคะ

เงื่อนไขมีอยู่ว่า

1. เป็นผู้ที่ซื้อเครื่อง GPS GARMIN พร้อมแผนที่ไปจาก ESRI และยังอยู่ในระยะรับประกัน (1 ปี นับจากวันที่ซื้อ)
2. เป็นผู้ที่ซื้อข้อมูลแผนที่ (แต่ไม่ได้ซื้อเครื่อง) ไปจาก ESRI และยังอยู่ในระยะรับประกัน (1 ปี นับจากวันที่ซื้อ)
3. ESRI จะทำการ update ข้อมูลแผนที่ ให้ฟรี 1 ครั้ง ในระยะรับประกันนี้
4. รุ่นที่สามารถนำมา update ข้อมูลแผนที่ได้ (ชุด city select) ได้แก่ StreetPilot2610, StreetPilot III, iQue3600, cfQue1620, map60c, map60cs, map76c, map76csและ map276c

ขั้นตอนการติดต่อเพื่อ update ข้อมูลแผนที่

1. ติดต่อทาง ESRI เพื่อรับกำหนดนัด update ข้อมูลแผนที่ ที่คุณฟารีดา เนตรไมตรี โทร 02-2669955 ต่อ 105 fax 02-2669944 e-mail farida.n@cdg.co.th
2. รับกำหนดนัดหมายจากคุณฟารีดา และมาตามกำหนดนัดหมาย
3. ให้นำใบรับประกันเครื่อง หรือ เอกสารแสดงการซื้อข้อมูลจาก ESRI มาในวันนัดหมาย update ข้อมูลแผนที่ด้วย(หากไม่มี ทาง ESRI จะขอเช็คข้อมูลที่อยู่ของผู้ซื้อโดยละเอียด)

กำหนดระยะเวลาการ update ข้อมูลแผนที่: ภายในระยะเวลา 5 เดือน นับจากวันที่ 6 กันยายน 2547 เป็นต้นไป

เปิด update ข้อมูลตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป (ติดต่อคุณฟารีดา เพื่อรับนัดวัน update)

สถานที่นำเครื่อง GPS GARMIN ไป update ข้อมูลแผนที่ : บริษัท อีเอสอาร์ไอ (ประเทศไทย) อาคารสาทรธานี1 ชั้น 18

ติดต่อรับนัด update หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ : คุณฟารีดา เนตรไมตรี โทร 02-2669955 ต่อ 105 หรือ e-mail farida.n@cdg.co.th

From : เดช(VRX) [ 6 ก.ย. 47 - 11:56:48 น. ]


ความเห็นที่ 40
คห.39 สรุปว่าไม่มีการแจก CD สำหรับให้ไป update เองใช่ไหมครับ?
From : m [ 6 ก.ย. 47 - 12:03:40 น. ]

ความเห็นที่ 42
ในเส้นทาง ตจว. ถ้าไม่ใช้รถ 4WD อย่าริไปตั้งให้เครื่องนำทางแบบ shortest
ครับ ท่านจะมีโอกาสเจอ ทางวิบาก ทางลูกรัง ทางกันดาร ทางเปลี่ยวไร้ผู้คนให้
วังเวงเสียวๆได้ ผมมีประสบอยู่ครั้งหนึ่งเส้นทาง shortest สั้นกว่าสิบกิโล
แต่เสียเวลาเพิ่มกว่าสองชั่วโมงเพราะทางวิบากมาก และเป็นหน้าฝนด้วยอย่าให้เซดเลย
เจอรถที่สวนนานๆครั้ง เป็นอีแต๋นทั้งนั้นเลย แต่ต้องชมว่า ESRi แผนที่เขาละเอียดดี
ถนนฝุ่นแดงๆเล็กๆ รถแทบสวนกันไม่ได้ ผ่าไร่-ทุ่งนา ก็มีให้ขับกันสนุกดี(ถ้าได้ 4WD นะ)
From : m [ 6 ก.ย. 47 - 13:03:30 น. ]

ความเห็นที่ 43
ขอเพิ่มเติมนิดนึงสำหรับเรื่องการ update ข้อมูลแผนที่ใน GPS GARMIN นะคะ

สำหรับข้อมูลใน version ใหม่ล่าสุดนี้จะมีขนาดใหญ่ถึง 70 กว่า MB ดังนั้นด้วยขนาด memory ของเครื่องไม่ว่าจะเป็นรุ่น iQue, cfQue หรือ map60 ก็ตาม จะไม่สามารถบรรจุข้อมูลไว้ได้หมด

จึงทำให้ต้องเลือกบางพื้นที่ออกไป เช่น หากท่านคิดว่าชีวิตนี้คงจะไม่ไปจังหวัดนราธิวาสเด็ดขาด ก็อาจจะเลือกคัดข้อมูลพื้นนี้นี้ออกไปได้ (ท่านใดเป็นชาวนราธิวาสก็อย่าน้อยใจไปนะคะ แค่ยกตัวอย่างค่ะ)

แต่หาก iQue ของใคร ที่เพิ่มขนาด memory ของ SD card ไว้แล้ว ก็สามารถใส่ข้อมูลแบบเต็มๆ ได้เลยไม่มีปัญหาอะไรค่ะ

นี่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งค่ะ ที่พี่น้องชาว GARMIN จะต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ ESRI ทราบด้วยว่าจะเลือกพื้นที่ใดออกไปเมื่อนำเครื่องเข้าไป update นะคะ

อ้อ! หากพ้นระยะรับประกัน 1 ปี ไปแล้ว ในกาลต่อไปโน้น ก็สามารถ update ข้อมูลแผนที่ได้ เพราะ ESRI มีการสำรวจเก็บข้อมูล และ update อยู่ทุกปี แต่ก็มีค่าใช้จ่ายแน่นอนอยู่เหมือนกัน โดยประมาณ 2,000 บาท ที่จริงแล้วต้องถือว่าคุ้มมากๆ กับการมีแผนที่ทันสมัยใช้ไปอีก 1 ปีแน่ะค่ะ

From : G-News [ 6 ก.ย. 47 - 14:26:41 น. ]


ความเห็นที่ 44
ข้อคิดสำหรับผู้ใช้ CFQUE และ 60CS
คุณจ่ายเงินซื้อข้อมูลในราคา 70 MB แต่เอามาใช้ได้แค่ 50 MB
และในอนาคตเวลาupdate ข้อมูลแผนที่ ขนาดอาจเพิ่มขึ้นเป็น 90 MB + คุณต้องจ่ายเพิ่มอีก 2000 แต่คุณนำข้อมูลมาเก็บไว้ใน เครื่องคุณได้แค่ 50 MB
ฝากให้ ฝ่ายบริหารของ ESRI ช่วยกรุณาปลดล็อกข้อจำกัดตัวนี้ด้วยนะครับ

ผู้ที่กำลังเลือกที่จะเป็นเจ้าของระหว่าง GPS สองรุ่นดังกล่าวอยู่ คงจะต้องนำประเด็นนี้มาพิจารณาด้วยแล้วนะครับ
From : T3 [ 6 ก.ย. 47 - 15:30:25 น. ]


ความเห็นที่ 45
สำหรับผู้ที่อยู่ต่างจังหวัด ไม่สามารถนำเครื่องเข้าไป update ที่ ESRI ได้ ให้ติดต่อที่คุณฟาริดา เพื่อแจ้ง serial number ของเครื่องท่าน และทาง ESRI จะส่ง CD พร้อมคู่มือ update ไปให้ค่ะ แต่เฉพาะเครื่อง GPS GARMIN รุ่น StreetPilot2610 และ iQue3600 เท่านั้นนะคะ เพราะเป็นรุ่นที่มี card ค่ะ สามารถ update ด้วยตัวเองได้

ทั้งนี้หากเครื่องมี memory ไม่พอ ก็ต้องแจ้งไปด้วยค่ะว่าจะเลือกเอาพื้นที่ใดออกไปบ้าง
From : G-News [ 6 ก.ย. 47 - 15:34:58 น. ]


ความเห็นที่ 46
เรียนถามอ.หวังหรือท่านที่ใช้ CFQUE + 2210 อยู่ ไม่ทราบว่าสามารถที่จะย้ายข้อมูลแผนที่จาก cf ไปอยู่ที่ sd ได้หรือไม่
From : T3 [ 6 ก.ย. 47 - 16:14:31 น. ]

ความเห็นที่ 47
เฮ้อ..แล้วยังงี้ผมจะเลือกลดส่วนไหนดีล่ะครับถึงจะได้ map พอดีกับ
ขนาดของเมโมรีของเครื่องที่มีอยู่
น่าจะมีรายละเอียดว่า จว.ไหน ใช้เมโมรีกี่เมก เพื่อเลือกตัดจังหวัดที่สำคัญน้อยๆออก
เคยคุยกับคุณเดช บอกว่ามีแผนที่ เวอร์ชั่น ครบทุก จังหวัด แต่ตัดส่วนของแม่น้ำออกไป.. วุ่นวายจริงหนอ..
ในเวบไซท์ของ ESRI ก็ไม่เห็นแจ้งข่าวการ update อะไรไว้เลย
Garmin ชักจะเหมือนสินค้าขายตรงเข้าไปทุกที คุณรู้จัก Garmin จากการบอกต่อกัน
การแจ้งข่าวอัพเดทก็ยังอาศัยบอกต่อกันไปทางเวบบอร์ดที่ไม่ใช่ official website
ต้องอาศัยรู้รายละเอียดจากคนโน้นนิด คนนี้หน่อย
โดยบริษัทไม่มีการแจ้งข่าวให้ลูกค้าทราบโดยตรง ก็แปลกดีเหมือนกัน...From : 555 [ 6 ก.ย. 47 - 16:37:28 น. ]


ความเห็นที่ 48
ผมว่างานนี้ CFQUE กับ 60CS คงมียอดขายลดลงเยอะเลยหละ หากทางบริษัทยังไม่ยอมที่จะให้ผู้ใช้สามารถ Load แผนที่ได้เอง
From : GPS [ 6 ก.ย. 47 - 22:56:07 น. ]

ความเห็นที่ 49
คห 44... GPSMAP 76C หรือ CS น่าจะเป็นคำตอบสุดท้ายนะครับ...(ผมว่านะ...)

-แผนที่ ของ ESRI เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อจริง ๆ ...
-เครื่อง GPS ของผมต้องมาทางใต้ดินครับ...

From : T... (ช่วง update) [ 7 ก.ย. 47 - 01:55:23 น. ]


ความเห็นที่ 50
คุณ 555 ครับ ใจเย็นๆครับ อย่าพึ่งอารมณ์เสีย

นี่เป็นการอัพเดทแผนที่เป็นครั้งแรก คงจะมีความไม่สะดวกอยู่บ้าง ต่อๆไปคงจะมีความพร้อมมากขึ้น ข้อแนะนำของคุณ 555 คงเป็นประโยชน์กับทาง ESRI อย่างดีเลยหละครับ
และผมคิดว่าเรื่องประกาศอัพเดทแผนที่นี้ คงจะมีในเว็บของ ESRI อย่างแน่นอน แต่ที่เรามาทราบกันก่อนคนอื่นนั้น อาจเพราะมีเพื่อนๆที่ทราบจากการพูดคุยส่วนตัวกับทาง ESRI
แล้วนำมาบอกต่อกัน ทำให้เราได้รู้ก่อนกลุ่มผู้ใช้อื่นๆทั่วไป อย่าได้มองในแง่ลบเลยนะครับ

From : noom4u [ 7 ก.ย. 47 - 02:19:49 น. ]


ความเห็นที่ 51

แล้วจะตัดสินใจซื้ออะไรดีระหว่าง 60CS (กลัวจะ memory น้อยไป) กับ 76CS เพื่อนที่เคยใช้ช่วยเปรียบเทียบให้หน่อยครับ ข้อดี ด้อย แล้ว 76CS เป็น navigater หรือเปล่า ช่วยตอบด้วยครับ เพราะกำลังจะซื้อแล้ว
From : MR.BOY [ 7 ก.ย. 47 - 03:08:41 น. ]

ความเห็นที่ 52

รูป 60CS ครับ รบกวนช่วยแนะนำด้วยครับ 60CSกับ 76CS ขอบคุณครับ
From : MR.BOY [ 7 ก.ย. 47 - 03:13:51 น. ]

ความเห็นที่ 53
map76cs กับ map60cs เมนู ฟังก์ชั่นการทำงานเหมือนกันทุกอย่าง นาวิเกทได้เหมือนกัน ขนาดของจอเท่ากัน
ส่วนที่ต่างกันคือ
-ขนาดเมมโมรี่
-รูปทรงภายนอก 60csมีที่เหน็บ 76csไม่มี พิจารณาเรื่องการพกพาขณะใช้งานด้วยครับ
-76csลอยน้ำได้ 60csจมน้ำ
ความไวการรับสัญญาณ 60csไวแน่นอน 76csไม่รู้ครับ
เดินป่าผมเลือก60cs เป็นคำตอบสุดท้าย
ถ้าใช้ในรถ คิดผิดคิดใหม่ได้ครับ

ตอบพี่555 พี่ไม่ต้องห่วงเรื่องเมมโมรี่ของ60csว่าไม่พอใส่แผนที่ ใจเย็นๆครับ ปล่อยไปก่อน เดี๋ยวค่อยไปเฮที่หลัง ไม่ต้องโทรถามรายละเอียดนะครับ บอกไม่ได้จริงๆ ขอให้ใจเย็นๆ เซอร์ไพรส์แน่ครับ

ความเห็นของพี่ มันส์สะใจจริงๆ......5555

คุณMR.BOYอย่าข้อมูลที่ผมตอบพี่555มาประกอบการตัดสินใจนะครับ เดี๋ยวเกิดไม่เฮจะไปเหี่ยวทีหลัง พี่555 เขามี60csแล้ว ยังไงก็ต้องรับสภาพละครับ
From : เดช(VRX) [ 7 ก.ย. 47 - 10:00:33 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 54 [ 7 ก.ย. 47 - 12:04:20 น. ]

web moderator

คห 46 … Thailand City Select ถูกติดตั้งมาในส่วนของ User Memory บนหัว cfQue เลย แต่เราก็ไม่สามารถเข้าถึง User Memory ส่วนนี้ได้ ไม่ว่าจะด้วย Resco Explorer, Active Sync หรือ Card Reader นะครับ .... ดังที่ผมเคยเขียนไว้ตั้งแต่ต้นของการรีวิวว่า เราไม่สามารถสำรอง Thailand City Select มาเก็บไว้ได้นะครับ
From : Wang    [ 7 ก.ย. 47 - 12:04:20 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 55 [ 7 ก.ย. 47 - 15:15:35 น. ]

web moderator
คห 43, 45 ... ผู้ใช้ cfQue ก็ยังมีสิทธิ์ใช้ Thailand City Select (TCS) เวอร์ชั่นใหม่ 70 MB เต็มๆนะครับ

อย่าลืมนะครับว่า PPC ส่วนใหญ่ที่ใช้กับ cfQue มี Memory อยู่ 3ส่วน ได้แก่ Main Memory, SD Card และ User Memory (64 MB) ในหัว cfQue เอง ... เมมฯ แต่ละส่วนนี้ เก็บแผนที่ได้ 1 คู่ อันประกอบด้วย Detailed Map 1 ไฟล์ และ Base Map 1ไฟล์ ... จะติดตั้งทั้งคู่หรือตัวใดตัวหนึ่งก็ได้

ดังนั้น หากลูกค้า cfQue ที่มีความจุของ SD Card เพียงพอ ก็สามารถโหลด TCS 70 MB เข้าสู่ SD Card ได้เลย ... ส่วน User Memory ในหัว cfQue ก็เก็บไว้โหลด MapGu, Base Map หรือ Detailed Map ต่างประเทศมาใช้งาน

สำหรับลูกค้า cfQue ใน ตจว ก็สามารถขอรับแผ่น CD ไปอัปเกรดเองได้เช่นกัน ... เพียงก๊อปไฟล์ GMAPSUPP.img จาก CD ไปไว้ในไดเร็กทอรี่ SD Card\Garmin เท่านั้น

ให้เพื่อนๆชาว cfQue รอฟังความเป็นไปได้ของข้อเสนอแนะนี้จาก ESRI นะครับ

From : Wang    [ 7 ก.ย. 47 - 15:15:35 น. ]


ความเห็นที่ 56
คห 53 ... เซอร์ไพรส์ยังไงครับ
เพิ่มเมโมรีให้หรือเปล่า??...55555
From : 555 [ 7 ก.ย. 47 - 17:38:04 น. ]

ความเห็นที่ 57
เพิ่งผ่านมาเห็นขอให้คำแนะนำเรื่องการใช้ datum wgs84 กับ indian1975 ดังนีนะครับ
แผนที่ ที่เราใช้ในประเทศไทยนั้นใช้datum indian1975 เครื่อง gps ที่ซื้อมาส่วนใหญ่อิงอยู่กับ
wgs84 และสามารถtransform เป็นindian1975ได้ โดยแก้ค่า parameter ในส่วน configdatum
โดยให้ค่าเป็น user แล้วแก้ค่า x= -206 , y= -837 , z= -295 แล้วก็สามารถใช้อิงกับแผนที่ต่างฯที่หน่วยงานทางราชการในประเทศไทยใช้อยู่ได้อย่างถูกต้องครับต้องแก้นะครับไม่งั้นเราก็อิงกับ แผนที่ ของบริษัทที่ซื้อมาอยู่ รู้สึกว่า ค่าจะต่างกันอยู่200-300 เมตรครับไอ้2 datum นี่และaccuracy บนพื้นรัศมีผิดได้ถึง+-15เมตร ทุกเครื่องเป็นข้อจำกัดของ เจ้าของดาวเทียม
From : เสือ surveyor [ 7 ก.ย. 47 - 22:11:22 น. ]

ความเห็นที่ 58
ผมก็ใช้งานเจ้าน้อง 60CS เหมือนกันครับ อยากให้สามารถ Update แผนที่ได้จัง แต่ก็เกินความจุของเครื่อง ยังไงฝากทางบริษัทช่วยเร่งทำแผนที่แบบสามารถเลือก Load ได้ตามต้องการออกมาเร็วๆนะครับ จะขอบพระคุณเป็นอย่างสูง เพราะโดยส่วนตัวแล้วชอบรูปทรงและฟังก์ชันการใช้งานของรุ่นนี้มาก
From : OBB [ 7 ก.ย. 47 - 22:33:59 น. ]

ความเห็นที่ 59
ผมเองก็พึ่งเป็นสาวก garmin map60csจาก ESRI ไม่นานเอง แต่ก็ได้ภามเรื่องข้อจำกัดของmemory ของรุ่นนี้อยู่เหมือนกันแต่ก็ได้รับคำตอบว่า ถ้าตอนมีการ update map ก็ต้องเลือกตัดบางส่วนที่ไม่ใช้ออกไปโดยจะไม่มีCDให้นำมาโหลดเอง แต่ความจำเป็นที่ต้องใช้เครื่องรุ่นนี้ก็เลยต้องยอมซื้อมา แต่ก็หวังว่าทางESRIจะหาทางออกที่ดีที่สุดให้กับคนที่มีGPSรุ่นข้อจำกัดทางการจัดเก็บข้อมูลซึ่งถ้าเอาเครื่องที่เป็นพวกpalm pcc ไปใช้คงพังคามือแน่ๆ ก็อยากให้หาทางที่แฟร์ๆ ให้กันด้วยนะครับ
From : huhu [ 8 ก.ย. 47 - 00:31:03 น. ]

ความเห็นที่ 60
อีกไม่นานคงจะมีคำตอบดีๆ มาให้พวกเรากันล่ะครับ ทาง esri คงไม่นิ่งนอนใจเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน ที่เงียบไป ก็คงพยายามหาคำตอบมาให้กันอยู่ รอฟังความแน่นอนจาก esri กันเองดีกว่าครับ
From : สาวก GPS [ 8 ก.ย. 47 - 08:54:36 น. ]

ความเห็นที่ 61

หวังว่าหลายๆคนคงจำเจ้า GPS III+ที่จมน้ำของผมได้นะครับ(ภาค6 คห 87)) คือหลังจากจมน้ำแล้ว ผมได้รื้อเครื่องออกมาทำความสะอาด(สนใจการกระเทาเปลือกะ III+ ได้ที่ภาค 9 คห 69) พอประกอบกลับไปแล้วปลุกปล้ำอยู่นานจนเปิดเครื่องได้แต่หน้าจอเป็นลายๆ(ภาพที่ 1) อันนี้ต้องขอขอบคุณ งานสัมนา GPS ที่ผ่านมาเพราะทำให้ผมได้พบปะพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ของทาง ESRI ทำให้ทราบราคาเปลี่ยนจอ III+ว่าอยู่ที่ 4,000 ฿ ผมเลยส่งเครื่องเข้าซ่อม หลังซ่อมแล้วก็เปลี๋ยนไป๋ (ภาพที่ 2) ใช้ได้ตามปรกติจะสังเกตูได้ว่านอกจากเปลี่ยนจอ LCDแล้วยังได้อานิสงฆ์ได้เปลี่ยนตัวหน้ากากเป็นของใหม่ด้วยสังเกตุจากรอยถลอกใต้ขอบจอด้านล่าง มันหายไปแล้ว เลยทำให้มีความรู้สึกเหมือนได้เครื่องใหม่ด้วย
ต้องขอขอบคุณ งานสัมนา GPS ครังนี้ที่ทำให้เจ้า GPS V ได้น้องมันกลับคืน แล้วตัวมันเองยังได้แผนที่ทางหลวงประเทศไทยเพิ่มด้วย
From : pongxc [ 8 ก.ย. 47 - 13:36:50 น. ]

ความเห็นที่ 62

ขอโทษรูปใหญ่ไป ภาพตอนจอหน้าลาย(ภาพที่1) ข้างบนเป็นสภาพหลังจากส่งบูรณะแล้ว
From : pongxc [ 8 ก.ย. 47 - 13:47:37 น. ]

ความเห็นที่ 63

จากการทดสอบเปิดเครื่อง GPS III+,V ทั้งสองพรอมกันจะเห้นได้ว่า III+ รับสัญญานได้ดีกว่าและเร็วกว่า V แล้วยังบอกทิศด้านหน้าของเราได้ทันที่ ขณะที่ V จะต้องเดินไปข้างหน้าสักสองสามก้าวก่อน แถมค่า EPE (error) ก็น้อยกว่า จากรูป
ผมเพิ่งได้ทดสอบพร้อมกันหลังจากกู้ชีพเจ้าตัวน้องสำเร็จ เลยยุให้สองพี่น้องกัดกัน(จะบาบไหมนี่)
From : pongxc [ 8 ก.ย. 47 - 13:55:17 น. ]

ความเห็นที่ 64
สวยงามมากครับ GPS รูปทรงแบบ GPS III+ หรือ GPS V
แต่สงสัยว่า GPSIII+ ถ้าอยู่กับที่สามารถชี้ทิศถูกต้องได้อย่างไร
ตัวมันเองไม่มีเข็มทิศอิเล็คโทรนิคใช่ไหมครับ
From : 555 [ 8 ก.ย. 47 - 15:02:20 น. ]

ความเห็นที่ 65
ผมได้โทรถามการอัพเดทแผนที่จากทาง ESRI แล้ว
รุ่น Cfque ไม่มีปัญหาครับ เหมือน คห.55 ของ อ.หวัง
รุ่น 60CS ยังคงต้องร้บชะตากรรม ไม่มีอะไรแตกต่างจากที่คุยๆกันข้างบน
อาจต้องรอเซอร์ไพรส์จากคุณเดชต่อไป

From : 555 [ 8 ก.ย. 47 - 17:43:52 น. ]

ความเห็นที่ 66
ช่วงนี้ cfque มาแรงจัง

ว่าจะรบกวนถามนิดนึงครับเรื่องเข็มทิศอิเลคโทรนิคครับ ถ้าเป็น PocketPC ใช้กับ CF GPS ทั่วไปทำได้หรือเปล่าครับ เท่าที่ลองสองสามโปรแกรมคือเราต้องมี แผนที่ที่ calibrate แล้วกำหนดทิศจากทิศเหนือครับ
From : bp [ 8 ก.ย. 47 - 18:00:52 น. ]


ความเห็นที่ 67
มีท่านใดไป Update แผนที่มาแล้วบ้างครับ ไม่ทราบว่ามีความแตกต่างอย่างไรบ้างครับ รบกวนช่วยบอกเล่าหน่อย ถ้าไม่แตกต่างมาก ผมคงไม่เอาน้อง 60CS ไป Update เพราะทำใจยังไม่ได้ที่ต้องเลือกลบบางจังหวัดออกไป
From : OBB [ 8 ก.ย. 47 - 22:26:48 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 68 [ 9 ก.ย. 47 - 21:45:49 น. ]

webmaster

กะว่าจะซื้อ Vista C มาใช้ซักตัวเพราะมันเล็กดี แต่ก็กลัวเรื่องเมมน้อยนี่แหละครับ คงยิ่งอัพเกรดลำบาก

ความเห็นที่ 69
ผมก็สอบถามมาแล้วเหมือนกันครับ เห็นว่าตอนนี้ทาง esri กำลังหาหนทางที่จะทำแผนที่อัพเดทที่ถูกใจชาว Garmin ทั้งหลายอยู่ ใจเย็นๆ ไปก่อนนะครับ ไอ้ที่ว่า 50 หรือ 70 MB ไม่ต้องกังวลไป เดี๋ยวก็มีวิธีจัดการให้เราได้เองแหล่ะ อีกไม่นานคงมีข่าวดีจริงๆ นั่นแหล่ะ ยังไงก็รอฟังคำตอบอย่างเป็นทางการที่ web site ของเจ้าของเองละกันครับ อย่าเพิ่งไปปักใจอะไรมาก เดี๋ยวก็รู้
From : IQ [ 10 ก.ย. 47 - 09:53:16 น. ]

ความเห็นที่ 70
ตอนนี้ผมรอ เจ้าGarmin Quest อยู่เลยครับไม่รู้จะเข้ามาเมื่อไร ตอนนี้ผมใช้cfQueแก้ขัดไปก่อน ส่วนเรื่องการอัฟเดทแผนที่ใครที่ใช้ StreetPilot2610 iQue3600และcfQue สามารถอัฟแผนที่ได้หมดเลยครับ แต่ต้องมี storage card 128 MB ไปเองครับ อันนี้ผมสอบถามมาจากESRI ครับ ส่วนรุ่นอื่นๆทางESRIจะบอกจำนวนMBในแต่ละจังหวัดทางเวป เพื่อให้ผู้ใช้ได้เลือกว่าจะเอาจังหวัดไหนบ้างครับ เริ่มให้อัปเดทวันที่13 ก.ย. โทรไปจองก่อนนะครับ
From : อภินันท์ [ 10 ก.ย. 47 - 10:54:04 น. ]

ความเห็นที่ 71
รู้สึกว่าเวลาเอาเครื่องไปอัพแผนที่ เจ้าหน้าที่เขาจะเอารายละเอียด
มาให้พิจารณาครับว่าจะตัดส่วนของจังหวัดไหนออกไป
ฮิๆ
From : เพิ่งโทรถามตะกี้ [ 10 ก.ย. 47 - 16:02:53 น. ]

ความเห็นที่ 72
แผนที่ ozi ของ mapmagic scale 10000 ใช้ ขนาดใน photoshop เท่าไรครับ (กี่ pixel บ้าง)
From : Someone who love GPS [ 10 ก.ย. 47 - 18:08:29 น. ]

ความเห็นที่ 73
เรียนถาม อ.หวังเล่นๆนะครับ ว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะมี Bluetooth Que อิอิ
From : T3 + Bt Que [ 11 ก.ย. 47 - 11:47:08 น. ]

ความเห็นที่ 74

ไม่ทราบว่าเครื่อง Garmin รุ่น Quest เข้ามาขายในเมืองไทยหรือยังครับ แล้วคิดว่าน่าใช้หรือไม่ครับ เห็นราคาที่ US ประมาณ Price:$642.84 U.S.D. (คูณ 42 บาทเท่ากับเงินบาท) ไม่รู้ว่าบ้านเราจะขายแพงหรือเปล่า สเปคน่าใช้มากคือ
*GPS accuracy: 15 meters or less in normal GPS mode, 3 meters or less when WAAS-enabled
*Display: 2.2"W x 1.5"H, 256-color, high resolution, transflective TFT (160 x 240 pixels) with backlighting
*Antenna: integrated flip-up GPS patch antenna
*Voice prompts for navigation instructions and warnings using 12-volt speaker (included)
*Unit dimensions: 4.5"W x 2.2"H x .9"
*Weight: 5.5 ounces
*Battery: Internal Li-ion battery, 1050mAh
*Battery life: up to 20 hours (typical use)
อันนี้โดยคร่าวๆครับ
From : PAT [ 12 ก.ย. 47 - 14:20:13 น. ]

ความเห็นที่ 75
ผมเคยเห็น GPS เฉพาะตัวเครื่องไม่มีจอ แต่มีสาย Line out แสดงผลที่TV.mobile รู้สึกว่าจะมีรีโมท มาใ้ห้ด้วย สนใจมากๆ จอใหญ่ดี เสียงก็ดี อยากได้ ใครทราบที่จำหน่ายบอกด้วย หาที่ web GARMIN แล้วไม่เจอ รู้สึกว่า จะเป็นของ JAPAN
From : COLDCOOL [ 13 ก.ย. 47 - 08:46:03 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 76 [ 13 ก.ย. 47 - 12:14:56 น. ]

web moderator


คห 61 … ยินดีด้วยครับที่ III+ ได้รับการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะจนฟื้นคืนชีพมาใช้นำทางได้อีกครั้ง

คห 72 … แผนที่ MapMagic บางกอก 2004-2005 … ที่สเกล 1:10,000 ถ้าทำการ Capture ทั้งหมด (ทิศเหนือจรดเมืองเอก ทิศใต้จรดอ่าวไทย ทิศตะวันตกจรดพุทธมณฑล ทิศตะวันออกจรดหนองงูเห่า) จะได้ภาพขนาดประมาณ 20,000 x 15,600 พิกเซล ... ที่สเกลนี้ ผมว่า Capture เพียงในกรอบของถนนวงแหวน กล่าวคือ เหนือจรดเมืองเอก ใต้จรดวงแหวนใต้(ที่กำลังก่อสร้าง) ออกจรดวงแหวนตะวันออก ตกจรดวงแหวนตะวันตก จะได้ขนาด 9,600 x 11,000 พิกเซลก็เพียงพอแล้วครับ เพราะพื้นที่นอกบริเวณนี้มีถนนไม่หนาแน่น ใช้สเกลหยาบกว่านี้ได้ครับ

คห 73 … ขึ้นกับว่า กามินพอใจกับยอดขายของ cfQue ซึ่งเจาะเฉพาะตลาด CF I/O PPC มากน้อยเพียงใด รวมทั้งยอดขายของ GPS 18 ซึ่งเป็น GPS Mouse ที่ต่อกับ Laptop ด้วย... BT GPS เป็นตลาดที่ใหญ่กว่าอยู่แล้วครับ ลงทุนกับ Hardware (BT Que) อย่างเดียว หรืออาจ Out Source ในลักษณะ OEM ก็ได้ ก็จะได้รับประโยชน์จาก Map Solution (ที่ใช้งานได้กับ Garmin Protocol เท่านั้น) ที่มีพร้อมอยู่แล้ว

From : Wang    [ 13 ก.ย. 47 - 12:14:56 น. ]


ความเห็นที่ 77
ขอสอบถาม อ.หวังหรือผู้รู้ เรื่องโปรแกรม mapedit การใช้งานแบบไม่regit และregit (โดยการเสียตัง)ไม่ทราบว่ามีข้อแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ขอขอบพระคุณล่วงหน้า
From : อิทธิ สุราษฎร์ฯ [ 13 ก.ย. 47 - 15:09:13 น. ]

ความเห็นที่ 78
ผมพึ่งไปอัพเดทแผนที่ที่ ESRI มาเรียบร้อยแล้วครับ
โดยไม่ต้อง "ตัด" หรือ "เลือก" จังหวัดใดจังหวัดหนึ่งออกไป ให้เกิดความไม่เป็นธรรมแก่จังหวัดนั้น ๆ ได้

ปรากฏว่า ต้องเอาแผนที่ตัวใหม่ใส่ไว้ใน SD card แทนใน cfQue เพราะแผนที่ใหม่นี้ "ใหญ๋" มากถึง 82.2 Mb !! เป็น GMAPBMAP = 9.82 Mb.+ gmapsupp = 72.4 Mb.

แล้วที่นี้ก็ต้อง "ลบ" แผนที่ตัวเดิมใน cfQue ออกซะด้วยครับ เพราะมิฉะนั้นแล้วแผนที่จะตีกันระหว่างใน CF กับ SD card ดังนั้นเจ้า cfQue ของผมจึงมีแต่ "หัว" เปล่า ๆ เท่านั้น

ส่วนรายละเอียดในแผนที่ ลองเช็คแค่ถนนแถว ๆ office ที่อยู่คลองเตย ถูกต้องกับความเป็นจริงมากกว่าเดิม เช่น แผนที่ดัวเดิม ถนนที่อยู่ด้านหลังการท่าเรือและสนามฟุตบอลการท่าเรือ เป็นถนนเลียบทางด่วนขนาดไปกลับ 4 เลน ในแผนที่มีแค่ครึ่งทาง ของใผม่มีจนสุดถนนไปบรรจบถนน ณ ระนอง แล้ว

หรืออย่างถนนวงแหวนรอบเมืองเชียงใหม่ในแผนที่เก่า เป็นถนนขาดด้วนหัวท้าย ของใหม่สามารถเชื่อมต่อกันเป็นวงแหวนแล้วละครับ (ข้อผิดพลาดผมเคยรายงานให้อาจารย์หวังไปตอนที่ไปทำงานเชียงใหม่-เชียงราย ในคราวที่แล้ว เอาไว้คราวหน้าผมขึ้นไปทำงานทางเหนืออีกจะลอง "ของจริง" มารายงานให้ทราบครับ)

...อาทิตย์หน้านี้ผมมีแผนว่าจะลงไปหาดใหญ่-สงขลา-นราธิวาส จะทดสอบดูอีกครับ

สำหรับท่านที่เตรียมไปอัพเดทแผนที่นั้น ให้เตรียม SD card อย่างน้อย 128 Mb.ไปด้วย หรือไม่ก็ต้องเคลียของเก่าออก ให้เหลือเนื้อที่ใน SD ไม่น้อยกว่า 90 Mb. นะครับ


From : Cowboy [ 13 ก.ย. 47 - 15:17:29 น. ]


ความเห็นที่ 79
ผมว่าลบ GMAPBMAP = 9.82 Mb ออกไปแล้วลง
world basemap ขนาด 30 MB ที่แถมมากะเครื่อง
ไปแทนที่ดีกว่า ละเอียดกว่ากันเยอะ
From : ... [ 13 ก.ย. 47 - 15:48:07 น. ]

ความเห็นที่ 80
สมมุติว่าใช้ photoshop capture แผนที่มาครบทั้งแผนที่แล้วปรากฎว่าเหลือพื้นที่สีขาวอยู่ที่หนึ่ง มีวิธีลบมันทิ้งมั้ยขอรับ
From : Someone who love in GPS [ 13 ก.ย. 47 - 18:26:11 น. ]

ความเห็นที่ 81
อยากเอาน้อง 60CS ไป Update บ้างครับ แต่ทางบริษัทยังไม่ให้คำตอบเป็นทางเลือกสำหรับรุ่นนี้เลย ยังไงฝากผู้เกี่ยวข้องช่วยผลักดันให้โปรเจ็คนี้สำเร็จหน่อยเถอะครับ ขอบคุณมากเลย
From : OBB [ 13 ก.ย. 47 - 21:21:24 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 82 [ 13 ก.ย. 47 - 22:14:20 น. ]

web moderator


คห 80 ... คิดว่าผมยังไม่เข้าใจคำถามครับ

คห 78 ... สิ่งแรกที่พี่น้องชาว cfQue & iQue ต้องทำหลังจากได้รับแผนที่ Thailand City Select (TCS) v 6.5 ตัวใหม่ที่ติดตั้งมาใน SD Card ก็คือ แบ๊คอัพสำรองไฟล์ GMAPSUPP.img 72.4MB ไว้เลยนะครับ

ถ้ามี GMAPBMAP.img ขนาด 9.82 MB ติด SD Card มาด้วย ก็แสดงว่าทาง ESRI ได้ติดตั้ง Pacific BaseMap มาให้ด้วย ..... ไฟล์นี้ลบออกได้นะครับ จะลบด้วย Card Reader หรือรัน Garmin Que แล้วจิ้ม Menu > Map Setup > Delete ก็ได้

การที่ผมแนะนำให้ลบ Base Map ออกจาก SD Card ก็เพราะเราสามารถติดตั้ง Base Map บนหัว cfQue ได้เองจากแผ่นซีดีที่มาพร้อม cfQue .. เลือกติดตั้ง Americas, Atlantic, Pacific หรือ World Routable Basemap ก็ได้ ... นอกจากนี้เรายังสามารถติดตั้ง Detailed Map อื่นๆบนหัว cfQue เพิ่มเติมได้อีกด้วย จะได้ไม่ต้องเสียดาย User Memory ตั้ง 64 MB บนหัว cfQue ไงละครับ

สำหรับเพื่อนๆที่ต้องการศึกษาเปรียบเทียบระหว่าง TCS v 6 เก่า กับ v 6.5 ใหม่ .... ให้ทิ้ง v 6 ไว้ในหัว cfQue ก็ได้ครับ .... เวลาจะใช้เวอร์ชั่นไหน ก็ให้จิ้ม Menu > Map Setup > Detailed Maps ก็จะเห็นรายชื่อจังหวัด v 6 และ v 6.5 เวอร์ชั่นละ 76 จังหวัด ... จะใช้เวอร์ชั่นไหนก็ให้คงเครื่องหมายถูกหน้าจังหวัดของเวอร์ชั่นนั้น บางจังหวัดใช้เวอร์ชั่นใหม่ บางจังหวัดใช้เวอร์ชั่นเก่าก็ได้ .... แต่ถ้าจะเปลี่ยนเวอร์ชั่นยกแผง ก็ต้องขยันจิ้มกันหน่อยนะครับ .... หรือจะใช้วิธี Exit Garmin Que ชัก SD Card ออกแล้วรัน Garmin Que ใหม่ เพื่อเปิดดูเฉพาะแผนที่เวอร์ชั่นเก่าบนหัว cfQue ล้วนๆก็ได้ครับ

From : Wang    [ 13 ก.ย. 47 - 22:14:20 น. ]


ความเห็นที่ 83
ไปเห็นมาว่ามี GPS แบบ SD IO ครับไม่ทราบว่าดีอย่างไรบ้าง software ที่ support เป็นอย่างไร เพราะกำลังจะซื้อโทรศัพท์ใหม่ กะว่าจะใช้แบบ xdaIII ไม่ทราบว่าจะมี map ภาษาไทยบ้างหรือเปล่า มึนภาษาอังกฤษ
From : ตี๋คิดจะเล่น GPS [ 13 ก.ย. 47 - 22:24:42 น. ]

ความเห็นที่ 84
อย่างนี้ผมก็ต้องซื้อ SD card เพิ่มอีกอันแล้วสิครับใช้สำหรับจุแผนที่ใหม่อย่างเดียวเลย
เพราะหัว cfque ก็ไม่สามารถใช้งานด้านอื่นได้ด้วย
ทำไม ESRI ไม่ทำแบบแยกส่วน ให้ลูกค้าโหลดได้ตามใจล่ะครับ? เพราะเวลาส่วนใหญ่ที่เราไม่ได้ไปไหน อยู่แต่จังหวัดของตัวเองเราก็จะได้ไม่ต้องโหลดแผนที่จังหวัดอื่นลงที่หัว cfque ซึ่งก็จะได้ใช้งานได้คล้ายเดิม ไม่ต้องเรียกแผนที่จาก sd card ให้เปลืองพลังงานไปอีกด้วย
From : ฉัตรชัย [ 13 ก.ย. 47 - 22:29:56 น. ]

ความเห็นที่ 85
เพิ่งไป up มาเหมือนกันครับ แต่ยังไม่ได้ลองดูเลย

คห. 84 เห็นว่าทาง esri เค้าก็ทำให้นี่ครับ ถ้าต้องการแบบนั้น แต่ลง cfque ได้ไม่ครบทุกจังหวัด ก็ให้คุณเลือกเอาว่าจะเอาจังหวัดไหนที่เกินมาไปใส่ใน SD

แต่ของผมลง SD ไปหมดเลย (เพราะเครื่อง ppc ผมดันแบตหมด แล้วทาง esri ก็ไม่มีเครื่องด้วย ซึ่งจำเป็นในการลงข้อมูลใน cfque)
แล้วก็กะว่าจะเอา world map ลง cfque อย่าง อ.หวังว่าแหละครับ

แหะๆ วันนี้มีโอกาสคุยแบบม่ายด่ายตั้งใจกะพี่คนหนึ่งซึ่งเป็นหนึ่งในผู้พัฒนาแผนที่
ปรากฎว่าฝันของผมใกล้เป็นจริงแล้ว map ภาษาไทย font thai มารค์เวยพอนต์ได้ด้วยภาษาไทย ย๊าฮู้ววววว

เท่าที่ฟังมา ข่าวดี Map60CS มาก่อนเพื่อนเลย ดีใจด้วยกะคุณ obb, 555 และเจ้าของ map60c(s) ทุกท่านค๊าบ
From : อ๋า [ 13 ก.ย. 47 - 23:07:02 น. ]


ความเห็นที่ 86
ดีใจจังที่ 60CS จะเกิดกับเขาบ้าง เพราะรอดูความเคลื่อนไหวอยู่เหมือนกัน เพราะกำลังจะตัดสินใจซื้ออยู่ครับ
From : MR.BOY [ 14 ก.ย. 47 - 00:03:31 น. ]

ความเห็นที่ 87
คห 80 ... ต้องการลบในphotoshop หรือเปล่าครับ ถ้าใช่ก็คลิกเลือกพื้นที่ที่จะเก็บไว้แล้วเลือกimageเลือกcrop ตามลำดับ ส่วนพื้นที่ขาวๆจะถูกตัดออกไปเองครับ
From : มือใหม่เหมือนกัน [ 14 ก.ย. 47 - 11:40:39 น. ]

ความเห็นที่ 88
หวัดดีครับ
up cfque มาแล้วลองใช้ดูแล้วครับ ปรากฏว่า waypoint เยอะกว่าเดิมครับ ผมลองที่สงขลาและยะลาครับ
อ.หวังหรือผู้รู้ท่านอื่นครับ ไม่ทราบมีวิธีจะให้ ppc แสดงเฉพาะ waypoint เฉพาะอย่างได้ไหมครับ เช่น จะให้แสดงแต่ร้านอาหารเท่านั้น เป็นต้น อย่างอื่นไม่อยากดู เพราะเยอะซ้อนกันไปหมด
มีวิธีไหมครับ ขอบคุณครับ
From : อ๋า [ 14 ก.ย. 47 - 23:09:32 น. ]

ความเห็นที่ 89
ขอแจ้งให้ทราบคะว่า ขณะนี้ท่านสามารถเข้าไปดูข่าวการอัพเดทแผนที่อย่างเป็นทางการที่ www. esrith.com กันได้แล้วนะคะ เป็นข่าวสารจาก ESRI โดยตรงค่ะ

มีเพิ่มเติมในเรื่องการรับ CD ไปอัพเดทเองด้วย แต่จะทำได้ในรุ่นไหนบ้าง และมีวิธีติดต่ออย่างไร ต้องเข้าไปดูกันเองนะคะ
From : G-News [ 15 ก.ย. 47 - 08:47:12 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 90 [ 15 ก.ย. 47 - 12:12:33 น. ]

web moderator


พี่น้องชาว cfQue ที่ยังไม่อัปเดทแผนที่ ต้องอ่าน cfQue Review & Support คห 166, 167 & 170 ประกอบด้วยนะครับ

From : Wang    [ 15 ก.ย. 47 - 12:12:33 น. ]

ความเห็นที่ 91

โอ้โห เข้าไปอ่านหน้ากระทู้ที่อาจารย์หวังแนะนำแล้ว เป็นประโยชน์ต่อสมาชิก cfQue มากๆ เลยค่ะ ต้องขอขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่งมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
From : G-News [ 15 ก.ย. 47 - 13:32:38 น. ]

ความเห็นที่ 92
วันนี้เห็น Garmin Quest ตัวจริงแล้วครับ โอ้โห ตัวเล็กกะทัดรัด เป็นสีเงินด้วย น่าใช้มาก ไม่แน่ใจว่าหน้าจอละเอียดกว่า StreetPilot รึเปล่า แต่รู้สึกว่าจะชัดกว่าครับ

ที่สำคัญได้ยินมาว่าใช้ติดกับกระจกหน้ารถครับ ไม่ใช่วางบนคอนโซล อืม... เริ่มมีอะไรใหม่ๆ มาอีกแล้ว

ผมจะรออาจารย์หวังนำมา review นะครับ
From : IQ [ 15 ก.ย. 47 - 13:49:56 น. ]


ความเห็นที่ 93
ขอถามครับตอนนี้เพื่อนให้ GPSmap 76cs มาเล่นผมไม่มีข้อมูลอะไรเลยยังเล่นไม่เป็นคู่มือก็ไม่มีขอความอนุเคราะห์ด้วยนะครับจะหาข้อมูลเกี่ยวกับคู่มือเครื่องรุ่นนี้ได้ที่เวปไหนครับช่วยที กำลังรอคอยด้วยความหวังที่จะทำให้เจ้า 76cs มีชีวิตครับ
From : น้องใหม่ [ 16 ก.ย. 47 - 10:02:50 น. ]

ความเห็นที่ 94
http://www.garmin.com/manuals/GPSMAP76CS_OwnersManual.pdf
From : ... [ 16 ก.ย. 47 - 11:48:44 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 95 [ 16 ก.ย. 47 - 15:16:46 น. ]

web moderator


คห 80 …. พอเห็น คห 87 ก็เลยอ๋อครับว่า ที่ถามมาทั้งหมดนั้น ต้องการทราบประเด็นใด ... พื้นสีขาวที่เป็นฉากหลังของ Photoshop นั้น อาจเรียกว่าเป็น Layer 1, Background หรือ Canvas ก็ได้ ... ก่อนทำการ Capture แผนที่ ไม่จำเป็นต้องรู้ Pixel Dimension ของแผนที่ทั้งหมด ให้ New ที่ขนาดสักสิบเท่า(หรือกี่เท่าก็ได้)ของด้านกว้างและด้านยาวของภาพที่ Capture มา ..... ถ้ามารู้ภายหลังว่า Background มีขนาดไม่ใหญ่พอ ก็สามารถทำการขยายได้ด้วยการคลิ๊ก Image > Canvas Size ..... และถ้าขนาดของ Background ใหญ่เกินไป ก็ใช้เครื่องมือ Crop (หน้าตาดังภาพข้างบน) วาดกรอบของภาพเท่าที่ต้องการ แล้วกด Enter พื้นที่นอกกรอบจะถูกตัดทิ้งไป ... สงสัยต้องเปิด “ยำ Photoshop” อีกกระทู้ซะแล้วครับ

คห 91 … ยินดีจ้า

คห 93 … ทุกอย่างที่เกี่ยวกับ 76CS รวมทั้งโหลดไฟล์คู่มือ เข้าลิ้งค์นี้เลยครับ - http://www.garmin.com/products/gpsmap76cs/

From : Wang    [ 16 ก.ย. 47 - 15:16:46 น. ]


ความเห็นที่ 96
อยากทราบว่าความเห็น อ. WANG เกี่ยวกับความแม่นยำแน่นอนของการวัด
ความเร็วด้วย GPS ครับ หมายถึง GPS ที่เราๆใช้กันทั่วๆไป เช่น handheld
หรือ PDA ครับ ไม่ใช่เครื่องที่ใช้ในการสำรวจราคาหลายแสนนะครับ
แบบว่าจะลองเอาไปจับ VIGO ซะหน่อยครับว่ามันแรงจริงหรือแรงโม้แค้ไหน ฮิๆ

From : อิอิ [ 16 ก.ย. 47 - 17:22:58 น. ]

ความเห็นที่ 97
อยากทราบว่าวงโคจรที่ GPS มีรัศมียาวกี่กิโลเมตรครับ
From : ..... [ 16 ก.ย. 47 - 19:00:37 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 98 [ 17 ก.ย. 47 - 11:53:57 น. ]

web moderator


คห 77 … ผมเองเคยใช้แต่ Unregistered Version ก็เลยไม่ทราบความแตกต่างครับ

คห 88 … "ไม่" สามารถที่จะทำให้ cfQue “แสดง” เฉพาะ Symbol ใด Symbol หนึ่งบนหน้าแผนที่ได้นะครับ ... จริงๆแล้วทุกรุ่นที่ผมเคยจับก็ทำไม่ได้เช่นกันครับ

คห 96 … ถ้าเครื่องรับจีพีเอสสามารถเห็นท้องฟ้าได้กว้างไกล และเรากำลังเคลื่อนที่ด้วยความเร็วค่อนข้างคงที่ ความเร็วที่อ่านได้จากเครื่องรับจีพีเอสเชื่อถือได้ครับ ........ ผมเองก็ไม่แน่ใจว่า ถ้าเราใช้ Lock on Road ... การคำนวนความเร็ว จะใช้ตำแหน่งจริง หรือตำแหน่งที่ถูกแทรกแซงให้ Shift ไปอยู่บนเส้นถนนของแผนที่ ถ้าเครื่องคำนวนความเร็วจากการเปลี่ยนตำแหน่งที่ถูกแทรกแซงดังกล่าว ความเร็วที่ได้อาจไม่เป๊ะ โดยเฉพาะถ้าแนวการเคลื่อนที่ของเราไม่ขนานกับถนน (หมายถึงถนนในแผนที่นะครับ) พอดี .... สำหรับผม ไม่เคยใช้ Lock on Road เลยครับ เพราะขณะที่อยู่หน้าแผนที่ การจะโชว์ Accurcy ใน Data Field นั้น เป็นการเบียดบังพื้นที่ในการแสดงแผนที่ ถ้าปลด Lock on Road ออกไป จะเห็น Accuracy Circle (ถ้าใช้ Lock on Road จะไม่เห็น Accuracy Circle) ซึ่งพอจะใช้บอกสถานะการรับสัญญาณดาวเทียมได้ครับ

คห 97 … ดาวเทียมจีพีเอส มีวงโคจรอยู่เหนือผิวโลกประมาณ 20,200 กิโลเมตรครับ

From : Wang    [ 17 ก.ย. 47 - 11:53:57 น. ]


ความเห็นที่ 99
ผมเพิ่งจะซื้อ gps etrex vista มาใช้เพิ่งใช้ครั้งแรก ขอฝากตัวด้วยครับ
-ผมจะหาแผนที่ประเทศไทยโดยละเอียดเเละจังหวัดต่างๆได้จากไหนครับ
รุ่นนี้มีที่จับในรถหรือเปล่า
From : Ed [ 17 ก.ย. 47 - 14:28:51 น. ]

ความเห็นที่ 100
ผมมีงบประมาณ 30,000 บาทครับ (+/- 2,000 บาท) ไม่ทราบว่าควรเล่น Garmin iQue3600 หรือ PPC+cfQue ครับ ตัวเลือกไหนใช้งาน GPS ดีและยืดหยุ่นกว่ากันครับ ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนล่วงหน้าครับ
From : ไพโรจน์ [ 17 ก.ย. 47 - 17:13:22 น. ]

ความเห็นที่ 101
รบกวนผู้รู้ด้วยครับ ผมคิดอยากจะเริ่มเล่น gps บ้าง เลยอยากทราบว่าตอนนี้ ราคา gps ที่ใช้กับ pc ราคาถูกที่สุดประมาณเท่าไรครับแล้วมีขายที่ใหนครับ มี website ที่ใหนครับ หรือใครต้องการจะขาย ช่วยส่ง mail มาด้วยครับที่ numnarak1980@hotmail.com ใช้กับ pc เท่านั้นนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
From : Num [ 17 ก.ย. 47 - 17:22:18 น. ]

ความเห็นที่ 102
เรียน อ.หวัง ที่นับถือ ผมซื้อรถ HONDA รุ่น Elysion มีระบบนำทางมาพร้อม แต่มีเฉพาะแผนที่ญี่ปุ่น และ นาฬิกาในรถก็รับเวลาจากดาวเทียมดวงที่อยู่เหนือญี่ปุ่น เวลาช้ากว่าไทย 2 ชม. และผมสังเกตุว่า วิ่งผ่านเส้นทางเดิม แต่เส้นทางในแผนที่ไม่ทับเส้นเดิม ผมคิดว่าคงจะรับสัญญานดาวเทียมไม่ครบดวง จะมีวิธีลงแผนที่ หรือทำให้ใช้ในเมืองไทยได้ใหมครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
From : คุณหมู [ 18 ก.ย. 47 - 10:16:20 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 103 [ 18 ก.ย. 47 - 12:19:58 น. ]

web moderator


คห 99 … ซื้อ Vista มาแล้ว แต่ไม่มีแผนที่ในเครื่อง .... แผนที่ที่สามารถใช้งานบนเครื่องรับจีพีเอสของกามินได้นั้น ปัจจุบันมี ESRI เจ้าเดียวที่ทำแผนที่ดังกล่าวสำหรับใช้ในเมืองไทย ติดต่อ 02-678-0707 ... มีขาตั้ง Automobile Dash Mount สำหรับรุ่นนี้แน่นอนครับ ถ้าจะซื้อสำเร็จรูป ติดต่อ ESRI หรือ .. คุณเดช 01-430-2242 .. หรือคุณหลิว 01-842-7707 ..... ถ้าจะทำเอง ทั้งถูกทั้งดี และเวิร์คสุดๆด้วย อ่าน ภาค 32 คห 22, 23

คห 100, 101 ... ขอสัมภาษณ์วัตถุประสงค์ในการใช้งาน รวมทั้งพื้นฐานด้านคอมพ์อีกสักหน่อยนะครับ จะได้จัดรุ่นให้ตรงใจ โทร 01-808-7088 ระหว่าง 14:00 – 16:00 นะครับ

คห 102 ... เครื่องแสดงเวลาญี่ปุ่นเพราะเมื่อล็อคสัญญาณดาวเทียมได้ ก็จะรับ Zulu Time (GMT – Greenwich Mean Time) จากดาวเทียมแล้วแสดงเป็น Local Time ของญี่ปุ่น (GMT + 9) ต้องเข้าเมนูเพื่อตั้งให้เป็นเวลาท้องถิ่นของไทย จะต้องมีตัวเลือกว่า "Bangkok" หรือ "GMT + 7" อะไรทำนองนั้นครับ .... เวลาญี่ปุ่น”เร็ว”กว่าเราสองชั่วโมงนะครับ .... ส่วนแผนที่นั้น คงหมดสิทธิครับ เพราะเครื่องที่ติดรถคุณหมูมา ถ้าไม่ใช่ Garmin หรือใช้ Module ของ Garmin แล้ว จะใช้แผนที่ฟอร์แมทที่พวกเราใช้กันอยู่ไม่ได้ครับ

From : Wang    [ 18 ก.ย. 47 - 12:19:58 น. ]


ความเห็นที่ 104
ค.ห. 101 ครับต้องการใช้งานแบบไหนครับ แล้วใช้บน Notebook หรือเปล่าครับ

- ถ้าใช้บน Notebook นี่แนะนำเป็น CF GPS ครับ พร้อมกับ Smatmap Viewer 3.0 หรือ 4.0
แต่จะ Navigator ไม่ได้ครับ แต่แสดงตำแหน่งเราบนแผนที่ได้ครับ ถ้าต้องการใช้ระบบ Nav
ต้องใช้โปรแกรมอีกตัวครับชื่อ SmartNav ทั้ง 2 ตัวเป็นโปรแกรมของ MappointAsia ครับ

- ราคาของ CF GPS มีหลายราคาครับ ตั้งแต่ 6000 กว่าบาท ขึ้นไปครับ ถ้าเลือกซื้อแนะนำว่า
เลือกตัวที่มีสายสัญญาณต่อออกจากตัวเครื่องไปใช้นอกรถได้จะดีกว่าครับ และดูว่ามี Driver
สำหรับบน PC ด้วยหรือเปล่าครับ

- หรือถ้าต้องการใช้ GPS แบบ Handheld ถือไปใช้งานอย่างอื่นนอกจากต่อกับคอม ก็เลือกตัว
Garmin eTrex เหลือง หรือ eTrex Legend มาใช้ต่อกับ Notebook ก็ได้ครับ
From : LastMan [ 18 ก.ย. 47 - 12:48:47 น. ]


ความเห็นที่ 105
ผมได้โทรเรียนปรึกษากับ อ.หวัง และคุณเดช แล้วครับ ทั้ง 2 ท่านได้ให้คำแนะนำที่ดีมากๆ ขอขอบพระคุณทั้ง 2 ท่านมา ณ ที่นี้ด้วยครับ
From : ไพโรจน์ [ 18 ก.ย. 47 - 15:58:15 น. ]

ความเห็นที่ 106
ไปอัปเดทแผนที่ใหม่ของIq3600มาแล้ว มีแม่น้ำลำคลองด้วย สวยถูกใจมากครับ ทดลองเลยครับเอาการ์ดแผนที่ใหม่ออก ใส่แผนที่เก่าแทน ปรากฎว่ามีแต่ตารางว่างเปล่า สงสัยจะคนละเวอร์ชั่นเลยมองไม่เห็น เอาแผนที่ใหม่ใส่เข้าไปอย่างเดิมคราวนี้ยุ่งเลยครับแผนที่ใหม่ก็มองไม่เห็น เชคดูในหน้าdetailed mapsdก็มีแต่หน้าขาวๆว่างเปล่า รายชื่อจังหวัดหายไปหมด เหงื่อตกเลยครับ ปิดๆเปิดๆเปลี่ยนๆอยู่พักใหญ่ถึงได้รู้ว่า ไม่ว่าจะใช้detailed mapsใหม่หรือเก่าก็ตาม เมื่อเอาการ์ดอันไหนออกก็ต้องปิดเครื่องก่อน จากนั้นเปิดเครื่องใหม่เปิดmapใหม่ ให้เครื่องจะแสดงแผนที่จากbasemapก่อน จากนั้นก็ปิดเครื่องแล้วเอาการ์ดแผนที่ที่ต้องการเสียบเข้าไป เครื่องก็จะแสดงแผนที่จากdetailed mapsของการ์ดนั้นออกมา บางท่านอาจจะรู้แล้วแต่ผมเพิ่งจะรู้เลยเอาขี้เท่อมาขยายให้ฟังครับ
อีกเรื่องหนึ่งที่ยังสงสัยคือไม่ทราบว่าใครเคยเจอแบบผมบ้างหรือเปล่า ผมเลือกcalculate routes for car/motorcycle ตอนนั้นผมอยู่หลังพุทธมณฑลจะหาทางลัดไปสาย5 แล้วผมก็ขับรถยนต์ไปตามทางที่ป้าแหม่มบอก เจอดีเลยครับ ตรงนั้นเป็นทางสพานไม้ข้ามคลองกว้างพอสำหรับมอเตอร์ไซด์ข้ามได้เท่านั้น งานนี้เครื่องไม่ผิดครับ ผมเลือกใช้รถผิดเองครับ
From : คนขับรถตู้ [ 19 ก.ย. 47 - 23:03:29 น. ]

ความเห็นที่ 107
ผมเคยเจอป้าแกพาเข้าพงหญ้าครับประมาณว่ามีแต่รอยเกวียนวิ่งอ่ะครับ
From : ฉัตรชัย [ 20 ก.ย. 47 - 00:00:38 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 108 [ 20 ก.ย. 47 - 02:26:01 น. ]

web moderator


คห 105 ... ยินดีต้อนรับครับ

คห 106 ... เพื่อนๆที่เคยโหลดแผนที่จักรยานของผมไปใช้ขับรถ ก็เจอทางที่สี่ล้อเข้าไม่ได้ประจำครับ

เอาละครับ ถึงเวลาย้ายบ้านกันอีกแล้ว ไปเม้าท์กันต่อที่ภาคใหม่กันเลยนะครับ -
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=37329

From : Wang    [ 20 ก.ย. 47 - 02:26:01 น. ]กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ